VOA: Quốc hội vào tay đảng Cộng hòa – Kế tiếp sẽ là gì?

Đảng Cộng hòa ăn mừng. Ảnh: VOA

Đảng Cộng hòa ăn mừng. Ảnh: VOA

HM Blog. TBT Cua Times đi công tác ở Á Châu thì cuộc bầu cử giữa kỳ xảy ra. Chẳng hiểu ở nhà làm ăn thế nào mà phe Dân Chủ thua toàn tập, đảng Cộng hòa chiếm đa số cả Thượng viện lẫn Hạ viện, một việc có thể dự đoán. Trong hai năm tới, TT Obama là con vịt què bơi lội trong một không gian hẹp.

Theo bạn đọc, vụ bầu cử này ảnh hưởng thế nào tới quan hệ Việt-Mỹ hiện đang được gọi là nồng ấm. Xin giới thiệu bài viết trên VOA để bạn đọc có điều kiện trao đổi. 

Lưu ý. Bạn đọc khi tranh cãi nên dùng từ ngữ, nhất là khi đã viết ra, để thể hiện người viết có học hành và văn hóa. Nếu không may bị spam hoặc bị giam còm thì bạn đọc thông cảm, chuyện này không phải lỗi hoàn toàn thuộc về chủ blog. Xin cảm ơn sự lưu ý. 

VOA. Cuộc bầu cử giữa kỳ hôm thứ Ba trở thành một thắng lợi hoàn toàn cho đảng Cộng hòa và là cơn ác mộng cho đảng Dân chủ, đặc biệt là Tổng thống Barack Obama.

Đảng Cộng hòa giành được ưu thế mà họ hy vọng và gần như thắng trọn những cuộc đua sít sao ở Thượng viện. Và kết quả thậm chí còn tốt hơn so với dự kiến của họ ở 36 cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang khắp nước Mỹ.

Những gì xảy ra hôm thứ Ba tương đương với một trận động đất chính trị và những cơn dư chấn sẽ làm rung chuyển Washington trong tương lai sắp tới.

Con đường của đảng Cộng hòa tiến tới thế đa số ở Thượng viện vượt qua một số ghế của đảng Dân chủ ở những nơi gọi là những Bang Đỏ, nơi mà đảng Cộng hòa được ủng hộ mạnh mẽ trong các cuộc bầu cử gần đây, trong đó có cuộc bầu cử tổng thống năm 2012. Đảng Cộng hòa dễ dàng chiến thắng các cuộc đua trọng yếu ở Thượng viện như ở bang Arkansas, West Virginia, Montana và South Dakota.

Họ cũng giành ghế của đảng Dân chủ ở Thượng viện tại những bang dao động quan trọng như Colorado, Iowa và North Carolina – những nơi từng làm nền móng góp phần vào chiến thắng năm 2012 giúp ông Obama tái đắc cử, và cũng sẽ đóng vai trò chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016.

Tóm lại, đảng Cộng hòa dễ dàng chiến thắng ở những nơi họ phải chiến thắng và làm tốt hơn so với dự kiến ở những bang “chiến trường” định đoạt thắng bại trong các cuộc bầu cử tổng thống. Nhờ chiến thắng này mà đảng Cộng hòa có thể đón nhận tin tốt vào năm 2016.

Đảng Cộng hòa cũng giành chiến thắng trong các cuộc đua giành chức thống đốc ở các bang vốn ủng hộ mạnh mẽ đảng Dân chủ như Maryland, Massachusetts và thậm chí bang nhà của tổng thống Obama, Illinois. Họ cũng chiếm ưu thế trong cuộc đua sít sao ở bang Florida và dễ dàng giành được nhiệm kỳ thứ hai cho Thống đốc Scott Walker thuộc đảng Cộng hòa ở bang Wisconsin.

Thống đốc Walker giờ có thể muốn gia nhập danh sách ngày càng dài những ứng cử viên tổng thống tiềm năng của đảng Cộng hòa cho năm 2016.

Cuộc trưng cầu dân ý về Obama

Nhân tố số một giúp đảng Cộng hòa năm nay chính là tỉ lệ ủng hộ thấp của công chúng đối với Tổng thống Obama, chỉ hơn 40 phần trăm trong các cuộc khảo sát toàn quốc hồi gần đây.

Những cuộc thăm dò cử tri rời phòng phiếu vào thứ Ba xác nhận rằng nhiều người theo đảng Cộng hòa và cử tri độc lập xem cuộc bầu cử là một cuộc trưng cầu dân ý về Tổng thống, điều mà đảng Dân chủ từ lâu vẫn lo sợ.

Luận tội Obama. Ảnh: HM

Luận tội Obama. Ảnh: HM

Những lo ngại của cử tri về nền kinh tế, vấn đề chăm sóc y tế, và chính sách đối ngoại cũng góp phần vào kết quả ngày thứ Ba.

Khoảng hai phần ba người dân Mỹ tin rằng đất nước đang lầm đường lạc hướng mặc dù tỉ lệ thất nghiệp đang giảm và nền kinh tế đang tăng trưởng khá tốt.

Chính sách đối ngoại, một thế mạnh của Tổng thống trong cuộc tái tranh cử hai năm trước, lại trở thành nhân tố tiêu cực vào năm nay.

Những lo ngại về mối đe dọa Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông và cách thức chính quyền xử lý dịch Ebola đóng góp vào nhận thức của công chúng rằng Tòa Bạch Ốc không kiểm soát được mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ. Chính vì thế điều này dẫn đến sự lo lắng và hoài nghi của cử tri, những yếu tố luôn ảnh hưởng xấu tới những nghị sĩ đương nhiệm.

Điều trớ trêu là quan điểm công chúng về Quốc hội nói chung và đảng Cộng hòa nói riêng thậm chí còn tệ hơn so với tổng thống.

Nhưng trong những cuộc bầu cử giữa kỳ, xu hướng lịch sử là cử tri thường trút nỗi bực bội và lo lắng của họ lên ông chủ Tòa Bạch Ốc, và đó chính xác là điều đã xảy ra vào năm nay.

Tương lai càng bất định

Giờ ông Obama đã hứng chịu sự đáp trả chính trị mạnh nhất trong thời gian làm tổng thống của mình, những lựa chọn của ông là gì?

Kiểm soát được Thượng viện cộng thêm thế đa số ở Hạ viện được tăng cường, đảng Cộng hòa giờ có nhiều quyền lực hơn để ngăn chặn nghị trình của Tổng thống.

Tổng thống bây giờ phải cân nhắc xem đã tới lúc phải chủ động thương thuyết với phe Cộng hòa về một số vấn đề hay chưa, chẳng hạn như cải cách thuế khóa và thương mại, hoặc “cố thủ” đặc biệt ở vấn đề ngân sách và cải cách di trú.

Phe Cộng hòa cũng có một số quyết định cần đưa ra.

Khảo sát cử tri sau khi bỏ phiếu cho thấy cử tri thất vọng về tình trạng sự bế tắc vì đảng phái ở Washington. Họ muốn Quốc hội và Tổng thống làm việc cùng nhau để giải quyết những vấn đề của đất nước, chứ không phải tiếp tục những cuộc chiến đảng phái bất tận về chăm sóc y tế, thuế khóa và biến đổi khí hậu.

Nhân vật sắp trở thành lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện, Mitch McConnell từ bang Kentucky, phải xem xét khi nào thì chặn nghị trình của tổng thống và khi nào là lúc có thể làm việc với Tòa Bạch Ốc và phe Dân chủ.

Trong bài phát biểu mừng chiến thắng, ông McConnell nói cả ông và tổng thống sẽ không nhìn thế giới theo cách khác sau kết quả bầu cử hôm thứ Ba. Nhưng ông cũng nói thêm, “Chúng tôi có nghĩa vụ phải làm việc với nhau về những vấn đề mà chúng tôi có thể đồng ý.”

Chiến lược gia đảng Cộng hòa Ford O’Connell cho VOA biết rằng kết quả cho thấy “hai phần ba dân Mỹ nghĩ đất nước đang đi sai hướng. Họ muốn đổi hướng và bây giờ tùy thuộc vào đảng Cộng hòa mang lại sự thay đổi đó.”

Hoạt động gần đây của Quốc hội cho thấy có phần chắc bế tắc đảng phái sẽ còn nhiều hơn trong hai năm cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Nhưng Thượng nghị sĩ McConnell cũng thừa biết rằng đảng Cộng hòa sẽ phải chịu quy trách nhiệm về những gì họ làm trong hai năm tới và có thể là một yếu tố quan trọng dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016.

Đảng Cộng hòa đang khao khát giành Lại Tòa Bạch Ốc hai năm nữa kể từ bây giờ. Họ nhận thấy rằng dù kết quả bầu cử quốc hội có tốt thế nào đi chăng nữa, chiếc ghế tổng thống vẫn là ngôi vị quyền lực thực sự và sự thay đổi chính trị lâu dài bắt nguồn từ việc giành được Tòa Bạch Ốc và sử dụng nó làm thẩm quyền quốc gia để hành động.

Nhưng ông McConnell cũng phải đối mặt với những thách thức từ những người ủng hộ phe Tea Party trong nội bộ đảng Cộng hòa của ông, một số người thuộc phe này là ứng cử viên tổng thống tiềm năng vào năm 2016.

Ba nhân vật nổi trội là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul và Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio.

Chỉ một năm trước đây vụ chính phủ ngưng hoạt động gây ra bởi những người ủng hộ Tea Party trong Quốc hội đã làm tổn hại danh tiếng của đảng Cộng hòa. Làm thế nào để cân bằng giữa việc ngăn chặn nghị trình của ông Obama và kiểm soát một số thượng nghị sĩ Cộng hòa có quan điểm bảo thủ hơn trong hai năm tới sẽ là một thách thức chính trị to lớn đối với ông McConnell.

Định hình di sản Obama

Kết quả bầu cử hôm thứ Ba gần như chắc chắn có nghĩa là ông Obama phải đối mặt với hai năm cuối đầy khó khăn trên cương vị tổng thống.

Obama kêu gọi: CNXH hay là chết

Obama kêu gọi: CNXH hay là chết

Giống như hầu hết những tổng thống sắp mãn nhiệm, ông sẽ quan tâm đến việc định hình di sản chính trị của mình. Điều đó có nghĩa là bảo vệ luật chăm sóc y tế mang dấu ấn của ông khỏi những cuộc tấn công mới của phe Cộng hòa ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Một vị trí Chánh án Tòa án Tối cao, nếu có, cũng có thể châm ngòi cho một cuộc chiến lớn trong quá trình chuẩn thuận của Thượng viện.

Những thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ đối với đảng Dân chủ chắc chắn có tác động tới bất kỳ đánh giá nào về di sản chính trị của Tổng thống Obama, theo tác giả Aaron David Miller của Trung tâm Woodrow Wilson ở Washington.

“Barack Obama không phải là kẻ bất tài thảm họa như những người nói xấu ông muốn mô tả,” ông Miller nói. “Nhưng cũng không phải là Đấng cứu tinh hay người cứu rỗi như mong muốn của những tín đồ của ông. Có một cảm giác hụt hẫng và thất vọng giữa những gì được hứa hẹn và những gì thực hiện được.”

Thử thách đầu tiên của Tổng thống Obama có thể đến từ cải cách di trú.

Liệu ông sẽ xúc tiến hành động đơn phương mà có phần chắc sẽ làm phe Cộng hòa giận dữ? Hay có khi nào một số nhân vật đảng Cộng hòa nổi bật sẽ sẵn sàng thỏa hiệp về những biện pháp khiêm tốn mà có thể giúp tăng cường khả năng thu hút cử tri nói tiếng Tây Ban Nha của đảng Cộng hòa hai năm nữa trong cuộc bầu cử tổng thống?

Kết quả bầu cử có vẻ như cũng có tác động đối với những nghị sĩ Dân chủ thắng cử.

Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen của bang New Hampshire vượt qua đối thủ đảng Cộng hòa Scott Brown với cách biệt sít sao và đang tỏ rõ lập trường trung dung.

“Tôi sẽ hợp tác với bất cứ ai trong Thượng viện, Dân chủ, Cộng hòa, Độc lập – để làm cho xong việc,” bà nói.

Cuối cùng là vấn đề phức tạp về mối quan hệ giữa tổng thống và người phụ nữ mà tuyệt đại đa số các thành viên đảng Dân chủ muốn lên kế nhiệm ông, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Với kết quả ngày thứ Ba và sự bất mãn rõ ràng mà công chúng biểu lộ đối với Tổng thống Obama, bà Clinton sẽ phải tìm cách tách mình khỏi tổng thống Obama nếu bà ra tranh cử.

Về phần mình, Tổng thống có thể phải chấp nhận một số sự kháng cự trong khi đồng thời suy xét những gì ông có thể làm trong hai năm tới để mở đường cho một ứng viên đảng Dân chủ kế nhiệm ông trong Tòa Bạch Ốc.

Theo VOA

120 Responses to VOA: Quốc hội vào tay đảng Cộng hòa – Kế tiếp sẽ là gì?

 1. CD@3n says:

  – Một phát hiện nữa, ngoài phát hiện nhà báo ngòi ‘bệt”, đưa tin, ngước mắt lên cao nhìn ô.bà nghị “đít trên ghế”…:
  – QHVN có trang Web, nhiểu người vào đó tìm những thông tin k đầu có, như là loại biên bản ghi âm thảo luận hội trường hay biên bản chất vấn và trả lời chất vấn.

  Nếu đọc lại những biên bản đó trong kỳ họp thứ 7 vào hổi đầu năm, bạn có thê thấy lại sự sôi nổi, và sự đeo bám và “độ xoáy” của các câu hỏi trong phiên họp chất vấn, ở cả 2 phía : ;người hỏi và người trả lời, cùng những nhận xét của bản thân trước sự kiện diễn ra…điểu đó thê hiện tính chuyên nghiệp của VP QH phục vụ cho nghị trường mà đại biểu thì “Đ cử D bầu”.
  – tới kỳ họp thứ 8 đang diễn ra trong tòa nhà hơn 7000 tỷ thì sao ?

  “Thế nhưng bất ngờ thay, đến kỳ họp thứ 8 đang diễn ra, trang web của Quốc hội chỉ còn các mục chương trình làm việc, thông báo và ảnh hoạt động một số ngày họp. Phần biên bản ghi âm thảo luận tại hội trường đã biến mất!

  Tại sao những buổi thảo luận tại hội trường, thường được trực tiếp truyền hình công khai, nay lại không có biên bản nữa? Người không có điều kiện theo dõi, người muốn kiểm chứng một hai chi tiết tường thuật trên báo xem chính xác đến đâu sẽ tìm đâu ra nguồn chính thức để đối chiếu?” ( hết trich, nguồn TTO, tác giả : Nguyễn vu Phan).
  ——————————–
  BIẾT, CHẾT LIỀN !!!

 2. HỒ THƠM1 says:

  Lão Xôi Thịt có nhắc đến ngày CM Tháng 10 vĩ đại! Lại nói báo đài không nhắc, vì sợ ngượng mồm 🙄 Ngượng cái con khỉ! Hi hi…( Bắt chước lão Đốp!). Khoe với lão Đốp tí, “nhận lời mời” của Hội Hữu nghị Việt Nga, mới đi chè chén với Hội về đây.
  Vẫn như cũ, đến …”Ura” xong là mở vodka ra “nghiên cứu”, hi hi… Vodka thì “да” (vâng), mà Mác Lê thì “нет” (không).

  Lại bàn về …Dân chủ: Lão Cua bảo dân chủ là phải đưa ra tên thật, không dùng nick nữa, hu hu…!!! Lại càng không được châm biếm, xiên xẹo chọc ngoáy…Thế thì tui hết đường “làm ăn” trên cờ lóc, “tài” của tui là đi chọc ngoáy, thóc lét, bóp dái thiên hạ chơi, giờ bị cấm thì thôi cũng rán chọc ngoáy, bóp dái lần cuối cùng rồi thôi 😥

  Đại Tướng quân Trần Hưng Đạo ngày xưa: “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức rằng chưa xả thịt lột da nuốt gan uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài nội cỏ, nghìn xác này gói trong da ngựa, ta cũng vui lòng”.

  Tỏ rõ khí phách của một tướng lãnh lừng danh thiên hạ! Nay đại tướng Phùng Quang Thanh: “Không phong Tướng, anh em tâm tư” 🙄 Chả hiểu cóc gì ý của cụ nói!

  Thôi “chúng ta” THƯ GIÃN:

  TRUYỆN TOÀN T
  TÂM TƯ TƯỚNG TA!
  Từ tháng Tư tới tháng Tám tình trạng tăng trưởng tướng ta tăng tới tấp. Từ thiếu tá thăng thượng tá, từ thượng tá thăng thiếu tướng , tiếp tục từ thiếu tướng thăng tuốt tới thượng tướng.

  Tăng trưởng tướng tá tứ tung thì tiền thâm thủng, tuy thế thăng tướng tới tấp thì tướng ta thề thốt thành thật trung thành, tận tâm tới Tứ Trụ.

  Tướng Thanh Thun thều thào than thở tới tai Tứ Trụ.
  Tứ Trụ thấy thế, tức tốc truy thử tư tưởng Tướng Thanh Thun ( Tướng Thanh Thun: Thủ trưởng toàn thể tướng tá.)
  Tướng Thanh Thun thấy “Trên” truy tư tưởng, trơ trẻn thều thào thẽ thọt:
  – Thưa Tứ Trụ! Thanh Thun tôi thành tâm thưa: Thiếu thăng thưởng, thiếu tăng trưởng tướng tá, tướng ta thường TÂM TƯ (!?).
  – Tướng tá tâm tư? Tâm tư tức tâm tưởng tới tư túi? Thiếu toàn tâm, thiếu trung thành? Thật thê thảm!. Thôi thôi, tăng trưởng tức tốc, tăng thượng tá tới thiếu tướng, thiếu tướng tăng thượng tướng, thượng tướng tăng thêm, trên…trên thượng tướng!

  Tui thấy toàn thân tê tê, thiếu tỉnh táo, trở thành…Tâm Tư!

  • thongreo00 says:

   Chuyện tâm tình tướng tá tự tăng thưởng của bác vừa thời sự, vừa thư giãn. Cám ơn bác!

   Sao bác không thêm thống tướng, thủ tướng vào luôn cho đầy đủ? 🙂

   • CD@3n says:

    bác TR00, tiếp bác nè : thủ tướng, tổng thống, to tương, thích thật, teo tóp, thều thào, thành Tít Tuột …hehe !!!

  • MD says:

   Quá đã!

   Tham nhũng không chỉ là việc ăn cắp tiền của của nhân dân. Nó được ẩn dưới nhiều hình thức. Có những hình thức rất khó để chỉ mặt vạch tên đó là tham nhũng. Lấy chức tước, địa vị ban phát cho người thân, người cùng phe cánh, người chạy chọt hoặc để trao đổi “ông biếu chân giò, bà thò chai rượu”, anh giúp tôi, tôi giúp người nhà anh…
   Xưa nay ta chỉ mới chú ý đến những tiêu cực ở khu vực dân sự. Nhưng trời đất ạ, trong quân đội, công an thì chuyện chạy sao, chạy chức, chạy chỗ nhiều nơi còn khủng hơn bên ngoài. Không tin thì các cụ cứ thử tìm hiểu quanh quanh trong gia đình mình mà xem. Hễ chỗ nào ngon là toàn con cái tướng tá cả.

   • Xôi Thịt says:

    Tất cả những “hình thức” bác đề cập, rốt cuộc cũng đều qui về một mối: ăn cắp tiền của dân 😀 . Mọi con đường đều dẫn đến thành Roma 😉

  • Xôi Thịt says:

   Lần đầu tiên lão thấy “tâm tư” được dùng như một tính từ (mặc dù như lão HT1, vẫn đek hiểu ông này nói gì). Tướng Thanh vừa là BT QP nặng ký nhất của VN, vừa có công khai phá tiếng Việt. Lão Cua từng có ý kiến cho ông này làm quan văn sau vụ Shangri La bên Sing quả là có lý 🙂

   • thongreo00 says:

    Lão Xôi nhắc lại chuyện “quan văn, quan võ”, nghĩ kỹ cũng có lý ha! Ông nào bụng bự, mặc cái váy của dân Scotland (kilt), cho giống quan văn, mà lại được thoải mái . Mặc kilt, nếu có uống thêm vại bia, cũng không phải nới dây lưng quần! 🙄

  • TC Bình says:

   Bớ lão Hồ Thơm1, “tâm tư” là quyền con người nhá, nhá!!!

   Buồn tình nằm ngửa chinh inh
   Không ai nằm úp lên mình cho vui

   Yêu em mấy núi cũng trèo,
   Khi em có chửa mấy đèo cũng dông

   Trên trời có đám mây xanh,
   Ở giữa mây trắng, xung quanh mây vàng.
   Nếu mà anh phải lấy nàng,
   Anh thà thắt cổ cho nàng ở không

   Gió đưa bụi chuối sau hè,
   Giỡn chơi chút xíu ai dè có con

   ……….

   “Tâm tư”, quá xá “tâm tư” 🙂

   • thongreo00 says:

    À em hiểu ý bác Tập rồi, không được im lặng (vì nó chưa phải là quyền con người). Có théc méc chuyện gì, hãy tâm tư, trên sẽ giải quyết!

    Bác chế biến ca dao tài vậy, không sợ các cụ xưa buồn à ? 🙂

    Ca dao của bác, đem đi làm mai, dám không có đầu heo, mà được tặng đầu cá cả rổ là chắc cú! 😛

    • TC Bình says:

     Lão thongreo00 ơi! Câu đầu là ca dao chính hiệu nhé. Mấy câu sau Lang tui copy, cũng nghi nghi là ca dao…dạo. Túm lại, hổng phải tui à nghen 🙂

  • Mười tạ says:

   Sái hết cả hàm hàm rồi cụ Hồ Thơm ui 😈

   Cá nhân tui ước gì cụ Cua có thêm chút “gian hồ” như cụ HT hay cụ Dove để không phải nơm nớp lo đóng còm

  • TKO says:

   @ Sư huynh:

   Muội cũng “tâm tư”, Huynh chí sẻ với muội nhé!

   OFFLINE GIẢI BUỒN

   Buổi sáng, vừa thức dậy, đã thấy điện thoại reo. Hóa ra là SUV gọi. Nội dung đơn giản: nhân có bác Cua về VN, mấy blogger từ khắp nơi về chơi, các anh em blogger rủ gặp nhau để … giải BUỒN.

   Bác Mười Tạ là người đến “điểm hẹn” sớm nhất. Bác ấy được cái nói “nhẹ nhàng” kiệm lời mà sức công phá thì hàng tấn.

   Chỉ mấy phút sau, cụ Dove và bác Hoàng Cương, cùng chị Ngự Bình đến. Cũng sau hội thảo ấy, cụ Dove đang nổi nên rất chi là hung hăng bọ xít ở Hang Cua. Cụ Dove chém thẳng cánh chị Ngự Bình là người viết hay thế, uyên bác thế, mới đây tại Hang Cua một mình tiếp chiêu 6 vị đờn ông công phu thượng thặng mà chị ấy dỗi có một chút, đã bị trách cứ, thiệt bất công! Chị ấy dọa rằng sẽ đi tu nghiệp 20 ngày ở Somali cho mọi người chết vì buồn như chị í (thiếu đi những cuộc khẩu chiến ở Hang Cua, mọi người ưu sầu hẳn, như mấy ngày nay).

   Bác Hoàng Cương vốn “nhu mì” là thế, thấy chị Ngự Bình dọa bỏ Hang Cua, tiếc cho Hang Cua, lại tiếc cho chị Ngự Bình vốn được nhiều bà con yêu mến nên bác ấy nổi cáu gây lung tung với bà con, cự luôn bác VVX vốn tình cảm, thấu đáo, đang rủ rỉ rù rì dụ bác DNL đừng bén gót chị Ngự Bình. Đến khổ.

   Lát sau, 3 phụ nữ xinh đẹp SUV, Sóc và Hà Linh cùng lão lang băm TCB sát nhân nguyên mạng – chuyên phụ trách chân dài ở Hang Cua, cụ XH, bác VT, cùng đến một lúc. Cả 3 cô đều mặc đầm, rất đẹp và nhã nhặn, tuy hơi điệu một chút, đi cạnh sư huynh HT thoắt vui thoắt buồn, trông rất ngầu mà cũng ngồ ngộ. Sư huynh HT đeo tòn ten một quả máy quay phim Canon nhà nghề mới sắm. Vừa gặp, sư huynh đã cười: “Tí huynh quay phim cho cả bọn nhé, về Huynh đưa lên Hang Cua cho vui”.

   Đang lơ quơ thì thấy bác Vĩnh An lạch bạch – xẹt tới. Bác VA vốn luyện khí công, là con nhà võ, bác í lại là còm sĩ nòng cốt, viết rất có duyên, song do tuổi gần cao nên tóc hơi ít, bụng lại hơi phệ, dáng đi lạch bạch là dễ hiểu.

   Hồi đầu mới vào blog, để hấp dẫn còm sĩ, bác mượn mần thơ tự làm cánh hoa anh đào – tàn, lại mượn ảnh một cậu chuyên tập khí công, làm cascadeur ở TP HCM đưa lên avatar, quả nhiên, có hiệu nghiệm, có rất nhiều em xinh đẹp vào xin Add bác ấy. (Comment cho bác í cứ như mưa sa)

   Rủi thay, hôm hội thảo “Blog trong thế giới thực” gì đó, để công chúng đỡ thất vọng, bác phải tìm đến chính anh cascadeur kia để thuê anh lên ngồi trên chủ tọa, kết quả là anh mất toi 800 USD cho 3 giờ hội thảo và 1 giờ chuẩn bị; nghĩ mà xót thay!

   Mọi người đang bắt tay nhau vui vẻ, định lên xe đi thì có một cô dáng cao, chân dài, hơi giống Faifaxva , ý lộn giống chuồn chuồn ớt lò dò đến hỏi: “Cho hỏi bác Cua” “Đây, anh đây” “Còn bác Vĩnh An ”Anh đây””Em là ai?” “Em cũng là một blogger rất thích các bài viết của bác Cua”. Bác Vĩnh An nhanh nhẹn hào hứng giới thiệu hết mọi người.

   Giới thiệu xong, lão lang băm (vốn là người hâm mộ các quý bà, quý cô) hấp háy đôi mắt sau cặp kính lão, hỏi: “Đi chơi luôn với bọn anh nhé?”(Y như hồi lão í rủ các cô cổ động viên Brasil đi ăn bánh xèo bốc tay sau trận đá banh World Cup).

   BẤT CHỢT thấy cô gái kia cho hai ngón tay lên miệng huýt sáo một cái. Lập tức, không hiểu ở đâu ra, hơn chục người mặt mũi hầm hầm, có người tay còn cầm cả gậy xông ra.

   Một người trong hội vừa xông ra hét lên: “Đập cho chúng nó một trận, đây toàn là hội đồng tình nói xấu Hải Ngoại trên Hang Cua đấy. Nói chuyện không ăn thua đâu, phải “hành động” thôi!”. Em lúc nãy chỉ: “Lão Cua đứng kia kìa. Còn lão Vĩnh An đây. lão này cũng đáng đạp cho một trận vì hay nối giáo cho giặc, đem post các bài phê hải ngoại mình lên HC đấy” (mặc dù những ý kiến khác chiều đặc sắc của VA tiên sinh này đa phần mang nhiều thông tin nội địa)

   Thế là họ xông vào, xé tan đội hình chúng tôi. Thôi thì cà chua, trứng thối, đất đá, gậy gộc bay mù trời.

   Cả đám phụ nữ bên chúng tôi đồng thanh hét lên: “Đánh chỗ nào thì đánh, cấm đụng vào mặt đấy!”.

   Cả đám đờn ông còn lại đều chỉ to tiếng trên Hang Cua, khi đánh nhau thật lại lúng ta lúng túng, đúng là thư sinh trói gà!

   Đòng chí Xôi vốn ham Thịt và rong chơi, đánh đu với Đàm Vĩnh Hưng và nhà sư gì gì đó nên vội chạy đi “thiền” sau khi thấy đám đông náo lọan!

   Cụ Ly bấy lâu mất tích trên vó ngựa ở sa mạc facebook, nếu không ở lại Hang Cua thì cũng gay go to vì cụ í vốn cũng thích óanh nhau kinh hồn !

   SUV, Sóc, Hà Linh chạy đến đâu, vòng, hoa cài tóc, túi xách, guốc… rớt tùm lum đến đấy. Mấy nàng vốn điệu nên acessories hơi nhiều mà.

   Bác Mười tạ lúc đầu chống trả quyết liệt. Sau thấy căng thẳng quá, Huynh im re, né vào một góc tường khuất. Vì huynh đen quá nên mất hút trong góc tường ấy luôn!

   Còn bác Hoàng Cương bị cà chua ném đầy áo trắng, toe toét, chạy tuốt vào Học viện HCQG ẩn nấp.

   Sư huynh HT thì bị một đám thợ ảnh và bác Holland, thông reo, VVX xông vào… đập máy quay, vừa đập vừa hét lên: Ông lại còn dám “cổ súy” cho đội quân Dove, LRCV, MYKK,KH… . Huynh ấy vừa cười vừa chống trả kiên cường và nghiêng người hết bên nọ đến bên kia chủ yếu chỉ cố che cái máy quay để còn đi quay tiếp phim “Bóp các loại từ tham nhũng đến Tướng tâm tư”.

   TKO vừa xinh đến muộn do đi công tác nên hok được chứng kiến trận hỗn chiến, chỉ còn cách chăm sóc các phụ nữ xinh đẹp đã tơi tả rụng rời, run rẩy.

   Vừa lúc đó, chuông điện thoại reo vang, như còi báo động có cháy bên tai, tôi giật mình, choàng tỉnh. Vừa lấy tay gạt mồ hôi, tôi vừa nhủ thầm: “May quá, chỉ là một giấc mơ…”

   ST

   Mong bác Cua và bà con đại xá, nếu có gì mạo phạm. Hang Cua mấy hôm nay ảm đạm quá mà.

   • Vĩnh An says:

    Hãi hùng thay ! sao không mơ luôn chiến tranh thế giới lần 3 luôn đi cho bỏ công, mỗi mơ mà cũng ki bo 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     May quá, bác Vĩnh An không giận TKO.

     Lần sau, nếu Hang Cua lại có “chiến tranh thế giới thứ 3”, nhất định TKO sẽ không ki bo trong mơ, sẽ rất “hào phóng” miêu tả chân dung bác Vĩnh An “rùng rợn” hơn nữa nhé?!.
     🙂

   • VVX says:

    Ôi chu chua con chim Oanh ở đâu nhảy sổ ra hót một hơi dài dài a.
    Khôn ơi là khôn, khéo ơi là khéo, lại còn hót hay nữa, chả chừa cho thiên hạ phần nào. Ý là các bác cãi nhau trong lúc Oanh em ngủ mơ….mơ một buổi đoàn viên hang Cua vui ơi là vui.

    Ở hang Cua lúc nào tôi cũng ngồi gần cửa hang, có bề nào dọt cho lẹ 😆 , nên mấy lần thấp thoáng thấy con chim Oanh đã vào đến hang lại lượn ra, chắc nàng khiếp cái hơi nóng hầm hập của mấy lão vừa gàn vừa hâm đang phồng mang trợn mắt. Giờ nghĩ lại thấy tiếc cho lời gởi gắm khi xưa: “khi nào hang nóng thì nhờ Oanh hót lên mấy tiếng để hạ nhiệt mấy lão” mà Oanh lặn không sủi tăm (chữ của VĩnhAn). Thì ra nàng lặn đi luyện hơi, giờ mới trở lại hót bài ca thanh bình hay ơi là hay. 😆

    P/S: Khi nào có hình post lên cho mấy lão gàn hâm lác mắt đi. 😆

    • TKO says:

     @ Bác VVX:

     Cảm ơn bác VVX ưu ái recom và có lời khen ạ.
     Tuy nhiên, lời khen của bác, TKO sẽ chuyển cho tác giả nguyên gốc bài này là bác Shrek – bạn blog yahoo 360, TKO đã được nhượng quyền sử dụng từ hồi đó, nay cập nhật cho hợp người hợp cảnh ở Hang Cua. Bác VVX và vài bà con thân quen ở HC vui vui là okie ạ.

     P/s: Hehe, TKO là Technical Knock Out. Bác VVX vui lòng nhìn lên sàn đấu boxing, người sử dụng hoặc là nạn nhân của kỹ thuật này chính là … TKO. Lác mắt là chuyện nhỏ xíu, bác ơi!
     🙂

   • Hoàng cương says:

    Tôi vào Hang trễ thấy 2 bác Vĩnh An và VVX …nói hết hết phần tui ,uổng quá 😆

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Không sao ạ, bác Hoàng Cương cứ mần thơ tặng cụ Dove để cụ ấy bình tâm, bớt hung hăng gây chiến ở Hang Cua là đặng ạ.
     🙂

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Thiếu thăng tướng, thơm thành thúi. tăng trưởng tướng, thúi thành thơm.

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Truyện chữ T hay. Đề nghị cụ Hữu Thỉnh kết nạp cụ HT 1 vào Hội Nhà văn lập tức.

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn anh HM đã cho đăng lài bài báo của Peter Arnett. Cám ơn chị Aubergine, các anh PVNhân, Lê, DNL, Chinook, chị Ngự Bình, bác Dove, bác Vĩnh An và các anh chị khác vè những thông tin bổ ích liên quan đến cuộc chiến VN.
  Đặc biệt tôi cám ơn LẠC RANG CẢ VỎ.Tôi cám ơn LRCV vì sự quan tâm đến lịch sử VN và có cái nhìn tương đối sâu sắc khách quan ở một người mà theo tôi nghĩ là U40. Điều này làm tăng hy vọng của tôi với người Việt. nghĩa là người Việt trẻ vẫn muốn biết mình là ai
  Về chiến tranh VN tôi nghĩ phải khoảng 100 năm nữa người Việt mới có thể nhìn nhận đánh giá một cách khách quan, tỉnh táo. Để hiểu rõ hơn câu hỏi MÌNH LÀ AI? Tại sao tôi nghĩ như vây?
  Chị HUYỀN đã thay đổi một chút hai câu thơ của Tản Đà cho hợp thời nhưng tôi vẫn mạn phép cụ Tản Đà và chị thay đổi chút nữa
  DÂN CHÍN MƯƠI TRIỆU AI NGƯỜI LỚN, NƯỚC BỐN NGÀN NĂM VẪN DẠI KHỜ.
  Trong cuộc Trịnh- Nguyến phân tranh. Tổ tiên chúng ta có đối đầu, chém giết nhau nhưng về mức độ khốc liệt thua xa cuộc chiến vừa rồi.
  Đàng Ngoài và Đàng Trong vẫn giao thương, tương đối tự do đi lại. Đào DuyTừ vẫn vào được Đàng Trong giúp các Chúa Nguyễn để rồi viết “Hổ trướng khu cơ” và Trần Văn Kỷ vấn ra được Thăng Long ứng thí và giao lưu với sỹ phu Bắc Hà.
  Kết quả cuộc phân tranh là Gia Long thống nhất đất nước và nước VN đi đúng TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ. Người Việt cũng hòa hợp được lại với nhau sau gần hai trăm năm cách biệt khá nhanh chóng.
  Kết quả của VN chiến VN vừa qua có lẽ không hẳn như vậy.
  Trong những năm ở Nga tôi nhận thấy kể cả thời kỳ Liên Xô , người Nga ở LX không bao giờ “rầm rộ” kỷ niệm nội chiến đẫm máu 1918-1921 giửa Hồng Quân và Bạch Quân.
  Phía Bạch Quân (phần lớn chạy sang Pháp) cũng vậy. Hơn nữa, người Nga ở Pháp đã tích cực tham gia Kháng chiến Pháp chống Đức phát xít và ủng hộ nhà nước LX chống Đức. Tôi không nghĩ là người Nga DẠI KHỜ hơn người Việt,
  Về đề mục của Entry này. Tôi rất cám ơn chi Ngụ Bình và các bác khác về những thông tin liên quan đến nèn chính trị dân chủ LƯỠNG ĐẢNG ở Mỹ,
  Xin phép kể thêm một câu chuyện ít nhiều liên quan. Cách đây vài năm khi về Hà Nội tôi có đến thăm các đồng nghiệp cũ ở “XÓM NGHÈO NGHĨA ĐÔ” (tôi cũng có xuất xứ từ đó giống bác DOVE và TỔNG CUA).
  Câu chuyện dần chuyển về vấn đề cải cách thể chế. Các đồng nghiệp cũ của tôi bắt đầu tranh luận về việc VN nên theo mô hình dân chủ nào. Các đồng nghiệp của tôi đều đã từng được đi năm châu bốn biển và sống ở nhiều quốc gia nên câu chuyện rất sôi nổi.
  Tất cả các mô hình dân chủ đều được đề cập từ hoàn thiện như Mỹ, dân sinh như Tây Âu, non xanh như Đông Âu, hạn chế như Hàn Quốc, Singapore đều được phân tich mổ xẻ. Phần lớn là thích mô hình Mỹ và rất cảm thông với người Nga sống trong nền dân chủ NON XANH MÉO MÓ. Tôi chỉ biết dưa cột.
  Khi được hỏi ý kiến là thích nền dân chủ nào, tôi đã trả lời là thích nền dân chủ của Trung Hoa lục đia vì gần với tương lai VN hơn cả. Mọi người đều xửng sốt.
  Tất cả đều trầm lặng khi nghe tôi nói rằng đúng là ở THLĐ hiện nay chưa có dân chủ nhưng rồi đến lúc nào đó sẽ có. Kinh nghiệm lịch sử 70 năm qua bắt tôi phải nghĩ là thay đổi ở VN thường là giống và chậm hơn THLĐ 10-15 năm.
  Tôi trình bầy vơi đồng nghiệp cũ là nói như vậy không phải vì tôi mong như vây, mà vì tôi thấy gần với thực tế hơn cả.
  Tôi hơi hối hận vì thấy mình ơi DẠI KHỜ khi nói ra nhận định này và rất buồn khi phải nhìn thấy vẻ mặt DẠI KHỜ của các đồng nghiệp cũ mà tôi yêu quí.
  Hôm nay lại liều lĩnh DẠI KHỜ một lần nữa ở HC. Mong bà con thông cảm. Chúc toàn thể các bác HC mọi điều tốt đẹp .

  • MD says:

   Cụ nói đúng ! Kể từ khi đảng cs VN nắm quyền, ta luôn làm theo ông anh từ việc nhỏ đến việc lớn. Từ cải cách ruộng đất, cách mạng văn hoá, kiên định xây dựng CNXH…
   Thế nên ta chỉ hy vọng vào sự thay đổi từ TQ mà thôi.

  • Doan says:

   Theo bác TamHmong, cứ theo TQ là đì đúng TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ ?
   Bác Tam là người Hmong… thật?

   • TamHmong says:

    Mong muốn của cá nhân tôi hoàn toàn khác, tôi muốn VN theo mô hình Hàn Quốc. Thực tế cuộc sống lại là chuyện khác

   • TamHmong says:

    Bác Doan trích sai ý kiến của tôi. Bác đã ghép hai câu từ hai phần comment khác nhau. Coa thể nói là hai comment riêng biệt.Tôi nói rằng THỰC TÊ LỊCH SỬ là VN đang theo TQ.
    Nếu chiến tranh VN kết thúc và việc thông nhất VN 1975 diễn ra ĐÚNG TIẾN TRÌNH LICH SỬ như thời Trịnh- Nguyễn phân tranh thì chúng ta không tụt hậu như bây giờ! Bác xem lại còm của tôi.

    • D.N.L. says:

     Giả định của bác rất đáng chú ý là “nếu chiến tranh VN.kết thúc và …đúng như
     tiến trình lịch sử thời Trịnh Nguyễn phân tranh thì chúng ta sẽ không tụt hậu như
     bây giờ” nhưng bác lại quên ở chổ này là thời TN.từ nhà nước đến người dân 2
     miền không phải theo 1 ý thức hệ ngoại lai nào cả.
     Ý thức hệ là vấn đề cốt lõi nhất vẫn làm phân hóa dân tộc VN.cho đến ngày nay !

    • TamHmong says:

     @D.N.L Tôi cũng hàm ý như vậy chỉ không nói rõ thôi.
     Thực ra, người Việt đã bị LẠC HẬUTƯ DUY từ đầu thế kỷ 20 khi không chọn đường lối của cụ Phan Châu Trinh mà chọn các lãnh tụ khác cổ xúy cho đấu tranh bạo lực.
     Sự DẠI KHỜ của người Việt hay đúng hơn là của các lãnh tụ VN là dùng sức mạnh ngoại bang để giải quyết công việc của người VN với nhau. Không ý thức đầy đủ được việc VN có thể và thực té đã trở thành tốt thí trong ván cờ các ông lớn.

  • Dan den says:

   Gần đây, các bác ‘Tứ trụ’ hay các ‘Giáo sĩ ‘ nhà Sản thường nhắc đến khái niệm ” Cải cách thể chế” . Nhiều người, có cả trí thức cứ hy vọng…viển vông rằng : sắp có cải cách thể chế chính trị, chí ít cũng nới lỏng so với hiện nay !? Song bình tĩnh nhìn nhận, “Cải cách thể chế” ở đây, nếu có. chỉ là cái cách (một chút) về kinh tế để tránh sụp đổ. Còn chính trị , ‘Đừng có vào rừng mơ mà tìm con tưởng bở’ !
   Thực tế cho thấy trong vài năm gần đây, cả đối nội và đối ngoại, nhà Sản đã thực hiện chính sách ‘Siết Bù-Lớn’ để tồn tại bằng mọi giá. Cứ nhìn lại HP 2013, ( chính xác là gia cố lại cái cùm 1992 ), nhà Sản tăng cường chính sách ‘ ca trị ‘ vs người dân, các đại gia ( đại ca ? ) tư bản đỏ tung hoành… sẽ nhìn thấy ‘quyết tâm chính trị’ của họ.
   Than ôi, nước Vệ điêu linh !

 4. CD@3n says:

  – Sau khi R chiếm trọn quyền kiểm soát Hạ viện và Thương viện, sẽ nở rộ cái này này :

  “Phong trào beer club

  Một phó giám đốc Công ty CP G.G., chủ đầu tư hệ thống Beer Club V, cho biết : “Nếu nói về đẳng cấp thì mô hình này nằm giữa “bãi bia” và “vườn bia”, với phong cách hiện đại, năng động, mô hình này thu hút chủ yếu là khách trẻ, dân công sở… Trung bình mỗi khách đến uống bia, ăn uống chi khoảng 230.000 đồng, nếu với 500 khách/ngày, chúng tôi thu về 110 triệu, trừ chi phí thì chủ đầu tư lãi 15 triệu/ngày. Với tầm này, mỗi cửa hàng của chúng tôi sau 12-16 tháng sẽ hoàn vốn đầu tư. Vốn đầu tư mỗi cửa hàng từ 8-10 tỉ đồng”.

  Danh nghĩa là “vườn bia” (garden beer) nhưng một tuần trước, đêm Halloween 31-10, chúng tôi bước vào đây và giật nảy người trước cả rừng bia trên các bàn mà chủ nhân là những nhóm khách hầu hết tuổi đôi mươi, ba mươi. Hình ảnh này có lẽ không lạ với nhiều bạn trẻ Sài Gòn khoảng một năm nay với đủ thứ tên gọi: Beer club (CLB bia), Garden Beer (Vườn bia), Beer House (Nhà bia)…

  Đủ thứ tên gọi thì cũng đủ thứ loại hình trong quán.
  (…)

  Bar, sàn nhảy đắt đỏ thì rõ rồi, nhưng vô quán bia thì khác chứ? D. cười: “Khác gì đâu, vô đây cũng âm thanh, ánh sáng khủng cộng với DJ (người chỉnh nhạc) chuyên nghiệp, mấy em PR xinh như mộng”.

  Tưởng đùa mà thiệt, không chỉ DJ chơi nhạc “live” mà nhiều quán dù không có khu vực sàn nhảy nhưng có hề gì, khách cứ việc nhảy dọc các lối đi, thoải mái ôm nhau nhảy ngay tại bàn. Tại quán G. tối 31-10, một nhóm bạn trẻ cạnh bàn chúng tôi vừa giật nảy người theo điệu nhạc khá kích động trong đêm Halloween của quán lúc ấy vừa bảo: “Nhảy lộ thiên thế này lại vui hơn chui vô sàn nhảy, quán bar kín mít”.

  Không chỉ thế, mỗi quán beer club còn có những đặc sản của riêng mình, từ các trò chơi tương tác, đấu bia, các trò chơi trúng thưởng, tặng thẻ bia 100 ly bia, “uống một ly bia tặng một món ăn”… cho đến “belly dance” (múa bụng).
  (…)

  Dĩ nhiên, quán bia thì bia vẫn là nội dung chính. Có lẽ chưa bao giờ chúng tôi thấy bia nhiều đến thế, hoa mắt trước cả rừng bia đủ nhãn hiệu trong lẫn ngoài nước để khách lựa chọn.

  Nếu quán V. ngồn ngộn những tháp bia cao cả mét xếp hàng trên bàn gỗ thì quán R. không gian bài trí như trong một nhà máy (factory) với những kệ để thức uống làm từ thùng phuy, lan can tầng trên bằng lưới thép và thùng bia xếp dọc tường tạo vẻ bề bộn.

  Một đêm tháng 10, chúng tôi vào V. Nhiều nhóm nam thanh nữ tú bận đồ công sở lắc lư trong điệu nhạc pop, hiphop, rock… Phía trên cô DJ nóng bỏng cũng quay cuồng theo nhạc.

  (…)

  Gần bàn chúng tôi là một nhóm bạn gái năm người vẫn bận nguyên đồng phục của một ngân hàng thương mại, các cô gái trẻ vừa thoải mái đứng cụng bia vừa cắt bánh sinh nhật và nhảy múa theo nhạc lên xuống của DJ. Thỉnh thoảng cả nhóm lại chụm đầu, chu mỏ “tự sướng” bằng điện thoại rồi thích thú “check in” ngay lên Facebook.

  Chỉ tay về một nhóm nam thanh niên đang trổ tài màn khui bia bằng đủ loại vật dụng trên người, D. – một bạn trẻ – cho biết đó là nhóm bạn làm việc tại một công ty bất động sản ở Q.1; rồi một nhóm đang làm việc cho một công ty thiết kế…

  Trong không gian sặc sụa mùi bia ấy, vào không ít beer club, hình ảnh khách hàng tuổi học trò chễm chệ ngồi trong quán không phải là chuyện bất ngờ.

  Thậm chí ở quán R. trên đường N.K.K.N, chúng tôi – những người tuổi “băm” – trở nên lạc lõng trong dòng khách toàn những gương mặt tuổi teen.

  Trong ánh đèn màu, khói phun bảng lảng và những bản rock lúc dồn dập lúc nhẹ nhàng ở quán R. (N.K.K.N, Q.1), nhiều nhóm bạn trẻ cụng ly đứng quanh quầy bar. Phía trước họ, trên bục cao trang trí bánh xe răng cưa, hai DJ nam ăn mặc kiểu hiphop đang tung hứng không ngừng.

  Tr., một nữ sinh viên ĐH Tài chính marketing, bảo: “Mình tới đây không phải để say xỉn hay nhảy nhót mà chỉ là thèm một chút không khí rộn ràng khác ngày thường mà thôi”.

  Không rõ Tr. nói thật không chứ ngay cạnh bàn chúng tôi, một nhóm bạn trẻ mặt mũi trẻ măng đang cụng ly côm cốp. Vừa cụng nhóm bạn trẻ này vừa gào lên trong tiếng nhạc về chuyện thầy cô và điểm môn học (!).

  (…)

  Như một bạn trẻ ở trên đã nói, có lẽ kinh tế khó khăn, các beer club đang là lối thoát cho những cuộc chơi sành điệu với chi phí chắc chắn nhẹ hơn khi vào sàn nhảy, quán bar.

  Nhẹ cỡ nào? Bên cạnh thực đơn khá phong phú từ món ăn chơi đến ăn chính giá từ 60.000 đồng đến vài trăm nghìn đồng/phần… thì như sàn nhảy, quán bar lẫn các bãi bia bình dân, bia vẫn là chi phí nặng nhất.

  Nhìn chung giá ở các beer club tầm 350.000 đồng/tower (tháp) bia hoặc 35.000 – 45.000 đồng/chai bia tùy loại. Nhưng không phải không có quán, như một nhóm sáu bạn trẻ đã bần thần khi nhận hóa đơn tính tiền: gần 10 triệu đồng.

  “Sao dữ vậy anh?” – một bạn thắc mắc.

  “Dạ – người nhân viên này lễ phép – bia các anh chị gọi uống là bia ngoại, giá 400.000 đồng/chai ạ”. ( hết trích- nguồn VNN).
  —————————————————
  có lẽ k thể nói đẩy là hình ảnh ‘đinh” của lơp trẻ VN hiện nay, vì cón qua nhiểu người trẻ nghèo khó, thất nghiệp, “kiếm từng đồng bạc lẻ” hàng ngày…Nhưng VN thì đã là “đại cường” vể uống bia, với hơn 3 tỷ đô la mỗi năm, và với luật sắp ban hành của Bộ CT, dân uống bia sẽ gánh thêm 3000 tỷ VNĐ tiền “nhãn mác” cho các thê loại lon, chai, can, thùng…đựng bia. Ôi, nhìn giới trẻ Hồng Kong mà ao ước…ngày xưa, thực dân đầu độc người dân bằng rượu, thì nay, …cũng same same …VN sẽ là “cưởng quốc bụng phệ và say xỉn” ?!

 5. CD@3n says:

  – R chiếm nốt Senate, rồi sau đó, là cái gì nữa ư ? xin thưa, là những cái này, có cái “đột xuất”, có cái thì cứ như “băng cat-xét nhão” tua đi tua lại, “muôn năm” :
  + Giá Oil đã giảm xuống dưới mức 75 $/ thùng ( down 25%- Putin nói có âm mưu chính trị “hại Russia” qua việc này )PVN đang đứng trước thử thách bất ngờ, có thể nói là bất khả kháng, vì nó vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Việt Nam. Với vai trò một nước xuất dầu thô và nhập sản phẩm dầu, Việt Nam không thể nào cưỡng lại trào lưu chung của thế giới về biến động của thứ hàng hóa quan trọng bậc nhất này.

  + Giá dầu không chỉ còn là chuyện liên quan đến sự lên xuống của chứng khoán, mà cần phải nhanh chóng nhìn nhận nó ở bình diện cả nền kinh tế, vì với VN, nguổn thu từ dầu khí la nguồn thu lớn nhất cho NSNN ( và thông qua Vietxopetro- cũng có 1 phần của IVan), giữa lúc NS đang ngày “túng tiền”. Tin mới nhất : VN đã phát hành “thành công” TPCP ra nước ngoài, cũng tức là đã “vay thành công” 1 tỷ đô la để “đáo nợ”, và sẽ còn tiếp tục…dài dài !

  + Sau nữa, Đ, QH, CP vẫn tiếp tục “họp, họp nữa, họp mãi”, và điệp khúc “tinh giảm biên chế, xiết chăt kỷ cương, tiết kiệm và tăng hiệu quả đầu tư công, quyết liệt chống tham nhũng k có vùng cấm, lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm, những dự luật trên trời mà cuộc sống thì ở dưới đất, phong hàm cấp tương cho QĐ và CA., các Bộ và cơ quan có bao nhiêu thứ trưởng và cấp phó là vừa..?..” vân vân và vân vân, sẽ tiếp diễn, “đến hẹn lại lên- 1 năm 2 lần”, với tiếng nói của các đb “đã qua trắc nghiệm tâm thần”…!!!

 6. Kim Dung says:

  Tép đã viết thông báo kêu gọi bạn đọc gần xa chung tay ủng hộ, giúp đỡ nhà văn Bùi Ngọc Tấn đăng trên Blog, và đã đưa lên FB, hy vọng thông tin này được cập nhật rộng rãi:

  https://kimdunghn.wordpress.com/2014/11/08/mong-ban-doc-chung-tay-giup-do-nha-van-bui-ngoc-tan/

  Sáng thứ 2, Tép sẽ nhờ VNN chuyển một số tiền nhỏ đến tài khoản của em Duc.
  Cảm ơn Xang Hung đã rất nhanh chóng thông báo.
  Tép Riu

 7. xanghứng. says:

  Kính thưa quý vị,

  Nhà văn Bùi Ngọc Tấn, tác giả cuốn “Chuyện kể năm 2000” đã bước vào đoạn đường cuối trong cuộc lữ hành 83 năm đầy chông gai, thử thách.

  Như tôi đã tâm sự cùng quý vị trong một bài gần đây, sau khi quyết định sống chung với khối u quái ác trong phổi, ông đã trở lại Hải Phòng với ý định tiếp tục viết. Nhưng muốn là một chuyện, sức khỏe lại chẳng ủng hộ ông.

  Hai tháng gần đây, bệnh tình ông trở nặng. Con quái vật sau một thời gian dài kiên trì ẩn náu, rình rập đã có cơ hội lộ nguyên hình.

  Lúc 8 giờ 20 phút sáng nay, khi đang nằm một mình trong khoa ung thư bệnh việt Việt – Tiệp Hải Phòng, ông đã gọi điện thoại cho tôi.

  “xanghứng ơi, anh biết mọi sự sẽ sớm chấm dứt. Tiếc là còn nhiều thứ anh muốn nhưng sẽ chẳng còn làm được. Thời gian đã hết, và anh không muốn những người thân của anh phải đau lòng…, kẻ thù lần này không tha anh bất kể ngày đêm, chúng hành hạ thể xác từ bên trong. Anh …..Đau lắm ! ”

  Tôi may mắn được quen ông, được ngồi với ông những khi ông mới phải đối mặt với căn bệnh ung thư, được ông chia sẻ chuyện văn, chuyện đời. Được ông xem như một đứa em, một người Bạn. Tôi yêu văn ông, kính phục Nhân cách, lối sống của ông và hơn hết, tôi học được từ ông cách tha thứ cho kẻ đã làm hại mình.

  Thưa quý vị,

  Chúng ta ít nhiều đều biết rõ con người của nhà văn Bùi Ngọc Tấn – “Người Chăn Kiến”, nạn nhân của độc tài, hèn hạ, trả thù….qua những tác phẩm ít ỏi nhưng tuyệt vời ông viết.

  Ông đã một mình trải qua những biến cố đau thương, tàn nhẫn. Ông đã tha thứ, đã đứng thẳng và tiếp tục cống hiến.

  Trước thử thách ghê gớm của ông lần cuối, tôi mong được cùng quý vị đứng bên cạnh ông và những người thân của ông. Không phân biệt chính kiến, tôn giáo, giai cấp, chúng ta sẽ chia sẻ cùng ông trong thử thách cuối cùng này.

  Mọi đóng góp của quý vị đều quý báu như một sự giúp đỡ, như một bày tỏ, động viên và biết ơn của chúng ta đối với nhà văn đáng kính Bùi Ngọc Tấn.

  Xin cám ơn quý vị đã quan tâm.

  Những đóng góp giúp đỡ nhà văn, xin gửi vào tài khoản của một còm sỹ quen thuộc với cái tên “Duc”:

  – Phạm Thị Minh Đức.
  – Số tài khoản: 0011003188696
  Ngân hàng Vietcombank. Hội sở.

  Một lần nữa xin cám ơn quý vị.

  • HỒ THƠM1 says:

   Tôi cũng là người rất ngưỡng mộ Nhà văn Bùi Ngọc Tấn!
   Cũng chẳng biết làm gì hơn, chỉ xin chia sẽ nỗi đau tinh thần và thể xác của nhà văn mà thôi!

 8. Dove says:

  @ Sóc, xanghứng, TC Bình

  Đã dùng sức dướn chỉ vì mê đá bóng đá nên đã đặt niềm hy vọng vào Sóc như vào Công Phượng thôi. Vậy dù ai nói ngã nói nghiêng, mong Sóc vẫn vững lòng tin.

  Hồi còn trẻ, Dove hay phải đi biển. Những ngày đông giá rét, khi hoàng hôn đến, biển xám xịt, sóng dữ gào thét, con tàu nhỏ nhoi như chiếc lá rên lên kẽo kẹt .. Nếu rảnh tay, Dove leo lên nóc tựa vào ống khói cho có thêm chút hơi ấm, rồi nhìn về phía đất liền, nơi có căn hộ xinh xinh mà vợ con sinh sống, bằng đôi mắt của Stirlitz.

  Snowlion bằng linh tính của mình cảm nhận được cái nhìn ấy nên ngủ ngon. Thương quá đi mất, bà ấy đã gạt cơ may cặp bồ với đại gia để chọn Dove. Các đại gia thất vọng hỏi tại sao? Bà ấy trả lời: các bạn có thể cho tôi một nắm tiền, nhưng anh ấy là kiểu người có thể nhường nhịn cho con tôi cho đến tận miếng thịt cuối cùng được mua bằng tem phiếu và lương công chức ba cọc ba đồng.

  Thế đấy, bản năng và sự nghiệp duy trì nòi giống của Dove được tạo dựng trên lòng trung thành và sự hy sinh tận tụy cho người thân – nó bền vững và xác tín trong mọi tình huống. Quá khác với xanghứng bởi thế cụ ấy ko hình dung ra được.

  Biết làm sao.

 9. Dove says:

  @ Ngự Bình

  Kính thưa chị Ngự Bình, bây giờ là sẽ chiến tranh chống Nga.

  Thành tựu sẽ là Châu Âu tan hoang. Nước Anh mất vị trí TT Tài chính và thiên đường bất động sản cho tỷ phú – sống lay sống lắt. Nước Mỹ từ bỏ giấc mơ “lãnh đạo thế giới bằng sức mạnh”. Obama trở lại sân nhà Illinois, nhưng bỏ chính trị mở trại nuôi gà xuất khẩu sang TQ. Sau khi sinh kế mới đi vào ổn định, có thời gian rảnh rỗi vào Hang Cua, đã tiếc quay tiếc quắt vì ko tham khảo comments của Dove khi còn ở đỉnh cao quyền lực.

  TQ vươn lên N01 toàn cầu, nước Nga thành cửu vạn cung cấp nguyên liệu thô và công xưởng vũ khí No1, ngành chê tạo động cơ tên lửa của Ucraina được nâng cấp đáng kể để phục vụ chương trình CMP (China Mars Program – Chương trình hỏa tinh Tàu). Các kỹ sư Đức và Mỹ thành cửu vạn cổ cồn chăm lo sản xuất ô hạng sang ChinaCar và máy bay chở khách cánh lớn với động cơ nạp khí lớp biên CHINA – AIRBUS….biển Đông trở thành biển nội thủy CSS (China South Sea).

  Học viện Khổng Tử mang tên Tập Cận Bình chắn chắn sẽ vượt Harvard, Stanford để thành WEE (Word – leading Educational Establishment – Cơ sở giáo dục dẫn đầu thế giới). Rất có thể cháu gái của Dove nạp đơn xin học, nhưng bị loại vì đoạn essay về “Giấc mơ Trung Hoa” được hội đồng tuyển sinh, do nữ GS Viễn Bình làm chủ tịch, nhất trí bút phê là hời hợt.

  Nghe phong thanh, GS Viễn Bình vốn là một người Việt gốc Mỹ vì “ngáo” Cận Bình nên had moderated her name.

  Để củng cố cho tầm nhìn nêu trên, xin mời chị Ngự Bình đọc thêm phóng sự về việc Đại sứ Nga S. Kislyak “mạ lỵ” hội thảo thượng đỉnh hạt nhân 2016,của B. Obama, đang trên Washington Post, trong đó có 2 đoạn:

  “We are not planning to attend the summit, not because we are not committed to non-proliferation. We do not see added value coming out of these meetings.”

  “Preparing another big splash, Russia would prefer to focus attention on organizations, such as the International Atomic Energy Agency, that have been created by all of us to deal with these issues.”

  Link: http://www.washingtonpost.com/world/national-security/russia-to-skip-nuclear-security-summit-scheduled-for-2016-in-washington/2014/11/05/1daa5bca-6535-11e4-bb14-4cfea1e742d5_story.html

  Ko dịch đại, vì các còm sĩ ko đọc được tiếng Anh, có thể hiểu méo mó và đâm ra sợ hãi.

  Thế đấy, Dove “MỞ MIỆNG NÓI RA GÀN BÁT SÁCH”, nên tạm thời chỉ dám đưa ra một viễn cảnh như vậy thôi.

  • Hoàng cương says:

   Lão Dove chuyên gia viết chuyện viễn tưởng = Trung Quốc sẽ là N01 toàn cầu ,trong khi các thành phố ma Trung Quốc xây dựng nhiều vô kể để bán cho những nông dân chưa mang dép bao giờ , chế độ một con của Trung Quốc đang làm cho cả thế hệ trẻ và già mỏi mệt . Nó cũng ảo tưởng như xây dựng đường cao tốc và sân bay long Thành ở Vn .

   Nói kinh tư bản .mà vào siêu thị cứ đứng tầng ngần trước gian hàng xứ giãy chết , mân me từng cái quần lót ,xu chiêng …mà không biết Ghê .

   • Dove says:

    “Nói kinh tư bản .mà vào siêu thị cứ đứng tầng ngần trước gian hàng xứ giãy chết , mân me từng cái quần lót ,xu chiêng …mà không biết Ghê.”

    Mân mê là phải, vì chẳng qua cùng là made in China mà giá lại rẻ hơn ở nội địa….khá nhiều.

   • LTV says:

    Chữ “tầng ngần” dư 1 chữ “g”!

  • Trung says:

   OK, theo bác Dove thì trong quá trình đi lên số 1 TG của TQ thì VN sẽ là vật tế cờ đầu tiên!!! Sau đó số nước bị TQ thâu tóm sẽ tăng dần đến khi TQ thay thế Mỹ thì loài người sẽ trở về thời kỳ đồ đá luôn, thậm chí là loài người sẽ bị tận diệt vì CTTG thứ 3!
   Vì sao? Đơn giản là TQ là 1 con quái vật với chế độ độc tài, chủ nghĩa Mác Lê rác thải và những hành động phá hoạt môi trường miễn thu được chút lợi cỏn con cho mình!!! Tôi chả hiểu bác xưng là GSTS mà sao nhận thức hạn hẹp quá, nói hơi khó nghe chút chứ bác làm tôi liên tưởng đến câu “Chó đen giữ mực”!!! Theo bác thì xã hội loài người sẽ tiến lên hay tụt lùi đi? Mỹ thì luôn gắn với Tự Do – Dân chủ – Nhân quyền, mặc dù còn nhiều khiếm khuyết và TQ thì luôn gắn với Độc tài, Tham nhũng với những giá trị đạo đức 5000 năm của TQ đang bị Chính quyền TQ xóa bỏ cùng với những chính sách khốn nạn: CM Văn hóa, Thiên An môn, Pháp luân công…. và chủ nghĩa bành trướng Đại Hán, đưa hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng độc hại ra cả thế giới!!!
   Trước đây, khi học Kinh tế chính trị ML trong trường ĐH, tôi vẫn nhớ ví dụ kinh điển về CNTB mà các thày hay nói: “để có được vài đô la tiền lãi, bọn tư bản sẵn sàng đào mả bố nó lên!”. Bây giờ ngẫm lại thì thấy câu này đúng với chính cái chủ nghĩa quái thai đang tồn tại ở TQ đấy bác Dove ạ, để có vài đô la lãi, TQ đã đào mả bố nó lên rồi đấy. Bác không tin ư? Thế môi trường của TQ bây giờ ra sao? Bắc Kinh hay các thành phố lớn, các khu công nghiệp của TQ trong nhiều ngày do ô nhiễm đến mức chính quyền phải thông báo cho nhân dân nên ở trong nhà, đừng ra đường nguy hiểm, những ví dụ khác chắc chả cần tôi phải liệt kê ra nữa đâu nhỉ, nó có quá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng rồi đấy.
   Một chính quyền không vì dân, được sinh ra với khẩu hiệu “Họng súng đẻ ra chính quyền”, đối phó với nhân dân bằng các cuộc thảm sát, những kẻ lãnh đạo chỉ chăm chăm giết hại nhau để tranh đoạt quyền lực như TQ mà làm lãnh đạo TG thì không biết TG này sẽ đi về đâu? Bác có biết trong 20 vị Nguyên soái TQ thời Mao Trạch Đông có mấy vị chết già không? Bác có nhớ Lưu Thiếu Kỳ, Bành Đức Hoài…. đã bị Mao hãm hại ra sao không? Ví sao họ bị như vậy? Yêu nước, thương dân cũng là tội đấy!!! Viện Khổng Tử có được xây dựng nhiều và hoành tráng ra sao thì TQ vẫn không thể xuất khẩu văn hóa ra nước ngoài được đâu. Chính quyền TQ sau cơn bão Hai Yan đã giúp nhân dân Phiippin ra sao? Vai trò của TQ thế nào trong cuộc chiến chống biển đổi khí hậu? Với các nước khác thì sự giúp đỡ của TQ ra sao trong việc phát triển kinh tế? Chắc bác Dove chưa bao giờ đọc về chính sách ăn cướp tài nguyên của TQ tại Châu Phi đâu nhỉ? Nhân dân các nước Châu Phi có lợi gì khi TQ mua tài nguyên của họ? Mối quan hệ của TQ với các chính phủ độc tài tại châu Phi: Zimbabwe, Công gô,…. TQ cung cấp vũ khí và thậm chí tất cả các sản phẩm cao cấp cho bọn độc tài ở đó giết dân, đổi lại TQ được phép vơ vét tài nguyên với giá rẻ như cho của họ!!!
   Nói chung, còm dài rồi nên tôi sẽ không viết nữa nhưng chỉ nói với ngài GSTS Dove một câu thôi: TQ sẽ dẫn thế giới đến đâu nếu họ thống trị thế giới? VN sẽ ra sao nếu không thay đổi? Và ngài Dove sẽ được lợi gì khi xuất khẩu rác cho mọi người trong Hang Cua? Ngồi nói thì dễ, bắt tay vào làm mới khó nhưng Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi! Dân Việt cần nâng cao dân trí trước khi làm những việc thay đổi khác!

   • napbay says:

    Bác này không hiểu ý Dove lại vô tình (?) tiếp sức cho him. Dove đang lấy tâm tư “chống” TQ của mọi người làm con tin cho tinh yêu Putin của mình đó mà.

 10. Huyền says:

  A Dove bảo ko thèm nhận anh Phước làm học trò, Anh Phước bẩu anh Dove chưa đủ tư cách rót nước cho anh Phước . 1 anh là Phun Thuốc Sâu từ nước Mẹ Nga về , 1 anh là Thiến Sót cả 2 anh đều nhờ cái cơ chế tả pín lù mới móc ra tiền nên cố gắng chửi bới và dùng những từ mà kẻ tự xưng là có học ko nên dùng .

  • Dove says:

   Huyền ăn phải thịt bò điên à. Cay cú thế!

   À mà ngôn từ của Huyền xem ra còn tả pí lù và cận lưu manh vượt xa Dove rùi.

 11. Huyền says:

  Aka , anh nghị hoang tưởng và thích chửi bới Hoàng Hữu Phước Và còm sĩ thích chửi bới Dove là cặp đôi hoàn hảo. Cặp đôi này có công lao đưa ra định nghĩa mới về tiếng Việt :Tranh luận là Chửi và Mạt sát người khác bằng ngôn từ càng bẩn càng hay.
  Anh Phước mới chửi thêm bà Phạm Chi Lan , hehe.

 12. Trần says:

  Choa, chứ không phải VOA: Kế tiếp sẽ là gì sau lần ”bỏ phiếu tín nhiệm” ba nấc sắp diễn ra?

 13. Dã Quỳ says:

  Kết Quả Cuộc Tổng Tuyển Cử 2014 và các Ứng Cử Viên gốc Việt tại Hoa Kỳ:
  https://dalatian.wordpress.com/2014/11/05/ket-qua-cuoc-tong-tuyen-cu-2014-va-ung-cu-vien-goc-viet-tai-hoa-ky/

 14. TM says:

  Tôi có một niềm tin không có cơ sở khoa học là cứ hai nhiệm kỳ thì lại đổi thành phần đa số trong quốc hội và đổi tổng thống. Chị Ngự Bình đã đưa thống kê dân Mỹ có 1/3 ủng hộ CH, 1/3 ủng hộ DC, 1/3 đứng giữa. Hai nhiệm kỳ đủ để quốc hội và tổng thống đương nhiệm để lộ thành tích sai lầm hay khiếm khuyết khi chạm thực tế, thế là dân chúng lại lôi xuống để cho “bên kia” lên làm thử như thế nào. Điều này cũng công bằng và tốt đẹp cho nước Mỹ, vì 1/3 CH trong hai nhiệm kỳ của Omaba đã đau khổ uất ức lắm rồi, đã đến lúc để người của họ lên xoay vần cục diện. 1/3 DC cũng không phải đại đa số dân chúng, đã đến lúc phải giao cờ lại cho bên kia phất.

  Trái với những người quá gắn bó với đảng DC và thấy đau buồn, hay những người quá gắn bó với CH và thấy phấn khởi lạc quan với kết quả bầu cử kỳ này, đối với tôi thì “sao cũng được!”. Tôi tin cơ chế dân chủ Mỹ đã có nguyên tắc làm việc phân minh không cho lạm quyền, nên đảng nào chiếm đa số đối với tôi cũng ok. Nước Mỹ vẫn cứ tiến bước.

  Chỉ những nơi độc đảng toàn trị không cho phép đối lập phản biện mới đáng lo ngại.

  • Dân gian says:

   Đảng nào trong hai đảng CH, DC thua thì nhân dân Mỹ vẫn cứ luôn thắng. Đó là thể chế lý tưởng cho người dân bởi vì bên nào thua thì cũng chỉ vì chưa hết lòng vì dân hơn bên kia mà thôi.

   Ở VN, Đảng CS luôn thắng, còn dân luôn thua! Các vị ĐBQH và chủ yếu là đảng viên đang bàn chuyện đổi mới (chứ không thay đổi) thể chế. Liệu các vị có dám chấp nhận một thể chế mà có lúc các vị tạm thua để vì dân thực sự không?

   Hỏi chỉ để mà hỏi chứ chẳng dám tin ĐCSVN tự nguyện làm điều đó đâu. Chỉ khi nào dân chúng gây áp lực đủ lớn thì chắc các vị này mới thua.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Tôi là người Việt đang sống ở nước Việt, không biết nhiều về nước Mỹ nên hiểu ít về nước Mỹ. Với tôi, Mỹ từng là “kẻ thù” vì tôi là người Bắc. Bây giờ, Mỹ là biểu tượng của một đất nước tự do, dân chủ, chưa phải là tuyệt đối nhưng có thể nói, nếu nói nước Mý là “tỷ phú” của tự do, dân chủ thì Việt Nam chỉ là “hào phú”. Chỉ nói về bầu cử, ứng cử thôi, cái “tự do” của người Việt đã bọ trói buộc trong quy định chỉ được bầu, được chọn trong số người mà Người ta đã chọn. Bà Phó chủ tịch QH đã sáng suốt nhìn nhận: nhìn vào “danh sách” biết ngay đâu là quân xanh, quân đỏ!!! Bà đã gián tiếp thừa nhận: bầu cử chỉ là một TRÒ DIỄN , trong đó có quân xanh, quân đỏ!!!
   Vâng, nước Mỹ vẫn cứ tiến bước cho dù đảng nào chiếm đa số. Bởi vì đó là sự lựa chọn của người dân Mỹ bằng Tự do của mình.
   Còn Việt Nam, sẽ tiếp tục ra sao nếu chỉ có được Tự do chọn hoặc là quân xanh hoặc là quân đỏ??? TM chỉ lo ngại thôi ư?

  • Harry says:

   Ít nhất thì người đóng thuế cũng có tiếng nói của mình. Đồng ý với TM, dân Mỹ đã thắng bằng lá phiếu của mình, còn bao giờ mới tới dân Việt. Như ông GS Nguyễn Minh Thuyết trên hội luận BBC cho rằng người dân tự chịu trách nhiệm vì bầu phải những ông nghị trời ơi. Nhưng lỗi đâu phải tại họ khi anh dúi vào tay họ một danh sách định sẵn. Ngay một ông cựu nghị sĩ còn nói như vậy thì tính ưu việt của nền dân chủ của VN ở đâu?

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Công bằng mà nói, có lỗi cả hai phía:
    – Lỗi của dân là coi rẻ cái quyền công dân của mình. Quyền của tạo hóa ban cho mà không biết quý trọng, chắt chiu nên phải chấp nhận có những người gọi là đại diện cho mình như thế. Nếu biết trân trọng cái quyền đó, họ sẽ không đi bầu, nếu đi bầu thì biết chọn, gửi gắm niềm tin vào người đáng tin cậy. Khi nhận thức về quyền bầu cử của người Việt đạt được như dân Hong Kong thì tương lai nước Việt sẽ sáng sủa hơn .
    – Lỗi của đội tiên phong chính là sự lừa dối cao cả về tự do, dân chủ. Dùng kỹ thuật lập pháp để đưa người dân vào ma trận dân chủ: tự do trong khuôn khổ pháp luật, dân chủ tập trung…Chính vì vậy, nói QH, các nghị sĩ là “đại diện” của dân nhưng thực chất là đại diện cho một cấu thành trang trí cho trò diễn dân chủ mà thôi.

    • Hoàng cương says:

     Về bầu cử mình có một lần ” buồn cười ” thế này . Cách nay 2 kỳ bầu cử quốc hội ,mình được cơ quan thông báo đúng 7 giờ sáng tập trung ngay điểm bỏ phiếu , mình đến điểm bỏ phiếu thấy rất đông người đang xếp hàng ,năm sáu nhóm đang đứng thơ thẩn quanh đó ,minh nhủ thầm thôi đi ăn sáng ,hớt cái tóc quay về bỏ sau .

     Đang trong Tiệm hớt tóc thì nhận cú điện thoại của Xếp chính trị – về nhanh bỏ phiếu ,đang hớt mới nủa cái đầu bỏ về sau đành ,mình tắt điện thoại . Vậy là lúc 9 giờ mình thủng thẳng tiến vào phòng bỏ phiếu ,làm cái quyền công dân ,rồi dông xe về cơ quan . Xếp chính trị mặt đỏ nhìn mình với đôi mắt hình viên đạn ,vì đơn vị bị mất điểm thi đua .

     Còn ở địa bàn dân cư sẽ có người đến tận nhà thúc đích ra bỏ phiếu …chạy đằng mô cho thoát 🙂

    • Hoàng cương says:

     Đơn vị nào bỏ phiếu hoàn thành 100% sớm nhất , sẽ được cấp cao tuyên dương .

    • Bầu says:

     Quê em có bác nông dân đến ngày bầu cử thì ra đồng từ sớm, loa đài gọi tên bác như thúc trận, cán bộ to nhỏ toả đi các nơi tìm bác. Đến trưa thì bác lững thững đi về, đến nhà thì đã thấy ban bệ ngồi chờ vận động bác đi bầu cử, bác nói: sao bảo đến 5 giờ chiều mới đóng cửa cơ mà? Vận động thế nào bác cũng không đi mà lấy nan ra vót. Bác bảo cấp trên tuyên truyền là phải sáng suốt lựa chọn! Bác còn đang suy nghĩ, cân nhắc giữa ông A và ông B nên chưa thể đi bầu ngay lúc này.
     Gần đến giờ đóng hòm phiếu bác mới thong thả đi bầu trong những ánh mắt căm thù của tổ bầu cử! Báo hại cho cả tổ bầu cử ăn không ngon mà còn phải ngồi canh hòm phiếu đến cuối giờ! Đã thế lại còn làm ảnh hưởng đến thành tích bầu cử của cả xã!
     Số là bác đã từng bị chính quyền hành lên bờ xuống ruộng vì những thủ tục hành chính và chuyện đất cát, bác định bụng sẽ trả thù và kỳ bầu cử là cơ hội tốt nhất để bác ra tay. Chính quyền tức tối sùi bọt mép mà không làm gì được vì bác làm đúng luật. Doạ dẫm bác cũng không sợ vì cùng đinh rồi có làm gì lên tội mà sợ!

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Thực tế, cử tri như bác nông dân quê Bầu hiếm lắm. Phổ biến là bầu cho ứng nào cũng được, gạch hay bỏ cho ai cũng không sao, đi bầu cho “xong nghĩa vụ”. Vì vậy, mới có chuyện đi “bỏ phiếu hộ”, một người làm “nghĩa vụ ” cho nhiều người. Phải công nhận, về khoản này cử tri Việt Nam được Tự do nhất thế giới, Mỹ cũng không bằng! Tổng kết bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bầu thì chẳng quốc gia nào sánh được với Việt Nam!!!
     Cũng xin nói thêm, ứng cử Việt Nam lại sướng nhất thế giới. Chỉ cần cung cấp “sơ yếu lý lịch, quá trình công tác” cho cơ quan tổ chức bầu cử là xong. Hầu như chẳng ứng cử nào phải mất công sức, hao tâm khổ tứ để vận động người bầu cho mình. Cử tri chỉ cần mấy trang in cái đó để sáng suốt chọn lựa, không có thời gian đọc thì loa phường đọc thay, đọc suốt ngày. Bố trí sắp dặt quân xanh quân đỏ đã có MTTQ lo. Quan được đề cử nếu nhận định khó trúng ở thành phố thì cho ứng cử ở vung sâu vùng xa, 100% không trượt….
     Người HongKong trân trọng quyền bầu cử của mình nên họ Chiến đấu để được bảo đảm cái quyền đó. Với người Việt thì ngược lại, đó lại là Nghĩa vụ hơn hơn rất nhiều cái Quyền. Có cảm giác người Việt cần cái khác hơn là cái quyền đó?

 15. Người viết có vẻ chủ quan với nhận định ” Điều trớ trêu là quan điểm công chúng về Quốc hội nói chung và đảng Cộng hòa nói riêng thậm chí còn tệ hơn so với tổng thống.” Đây có phải cũng là quan điểm chung của những viên chức Việt Nam? TPP có thể không được vào nhưng vẫn được mua vũ khí .Mỹ vẫn đứng bên cạnh Việt nam như đã đứng từ năm 1979 đến nay .

 16. Ngự Bình says:

  Kết quả bầu cử như thế nào thì cũng phải tôn trọng lá phiếu của người đi bấu. Nói chung, ở Mỹ có khoảng 1/3 là hard core Cộng Hoà, 1/3 là hard core Dân Chủ và phần còn lại là nhóm nghiêng ngả (swing voters) tuỳ theo thơì cuộc. Vì thế CH hay DC đều tìm mọi cách để thu phục nhóm này.

  Nói một cách tương đối thì CH trung thành với các giá trị truyền thống của nước Mỹ: tự lập (self-made man), giàu có (prosperity) tự do phát triển (ít sự can thiệp của chính quyền) và phần nào chủ trương mạnh được yếu thua (chủ thuyết Darwin). Ngược lại, DC có những quan điểm tiến bộ, công nhận ảnh huởng của xã hội đến nỗ lực của cá nhân và gới hạn của cạnh tranh tự do (con nhà nghèo học trường ở khu ghetto Harlem hay Bronx ở New York thì làm sao có khả năng ngang bằng để tranh đua với cu Luck học ở trường trong khu trung lưu Sprinfield ở Virginia). Do đó DC chú ý đến việc phát triển các chương trình xã hội để nâng đỡ nhửng người yếu kém nhằm tao ra một xã hội công bằng và nhân bản hơn.

  Điềm qua lich sử thì thấy các chương trình phát triển xã hội thường đươc hình thành dưới các triều đại của đảng DC: Chương trình an sinh xã hội và trợ cấp thất nghiệp được thiết lập dưới triều đại của tổng thống Roosevelt nhắm đáp ứng các nhu cầu xã hội do hậu quả của thời kỳ đại khủng hoảng kinh tế. Chương trình giúp người thiểu số có cơ hội thăng tiến đồng đều (affirmative actions) được hình thành đưới triều đại Kennedy. Các đạo luật về bảo vệ quyền dân nhằm chống lại kỳ thị trong mọi lãnh vực với mọi lý do (Civil rights acts và Voting right Act) được ban hành dưới thời ký của triều đại Johnson và chính sách hướng tới universal health care được thực thiện dưới triều đại Obama. Ngược lại, các chính sách gia tăng kiểm soát an ninh trật tự (nhưng không hiệu quả) tham gia chiến tranh và cắt giảm an sinh xã hội được hình thành duới triều đại của đảng CH. Từ chiến tranh chống tội phạm (war on crime) chống ma tuý (war on drugs) dưới triều đại Reagan, chiến tranh vùng vịnh (Bush the father), và chiến tranh Iraq (Bush the son) (tôi liệt kê theo trí nhớ nên có thể không chính xác, nếu có sai, xin các cụ đóng góp). Kết quả của các cuộc chiến tranh kể trên để lại nhiều gánh nặng cho xã hội, gồm có thương binh, quả phụ, hàng triệu người đã và đang bị tù đaỳ bởi những hành vi mà nhiều nước ở Âu châu không coi là tội phạm (drug possession for personal use) hay chỉ phạt tù treo hoăc phạt vạ (tội trộm cắp).

  Ý kiến của người bỏ phiếu nhiều khi bị ảnh hưởng của truyền thông và không phản ảnh đúng thực tế. Khi Reagan phát động “chiến tranh” chống tội phạm và ma túy thì truyền thông tràn ngập những hình ảnh tội phạm (đa số hình ảnh đưa lên là người da màu) đóng góp vào việc làm gia tăng nỗi sợ trong dân chúng. Tội phạm đã trở thành đề tài tranh cử từ cuối thập kỷ 1980s và trọn thập kỷ 1990s. Các ứng cử viên cho các chức vụ dân cử từ cao tới thấp đều tranh đua để chứng tỏ với với cử tri ai là người cứng rắn với tôi phạm nhất (tough on crime). Thống kê về tội phạm cho thấy tội phạm ở Mỹ bắt đầu giảm từ 1993-1994, nhưng 7 năm sau, khi hệ thống truyền thông ABC mở một cuộc thăm dò hỏi tình hình tội phạm tăng hay giảm trong thời gian vứa qua, khoảng 80% những người được thăm dò nói tội phạm tiếp tục gia tắng.

  Thời nay, việc đa số người dân không hài lòng với Obama là có thật, nhưng sự không hài lòng có thể không căn cứ vào thành quả làm việc của Obama mà căn cứ vào cảm tính. Ý kiến không tín nhiêm Obama lo ngại về tình hình kinh tế không hợp lý vì thống kê cho thấy tỉ lê thất nghiệp rất thấp, thị trường chứng khoán gia tăng, chỉ số tiêu thụ không giảm, thị trường nhà cửa hồi phục, và người ta còn tiên đoán một mùa bội thu của giới buôn bán lẻ trong dịp cuối năm.

  Nhưng phe CH khá giỏi trong việc làm cho cử tri sợ hãi, như họ đã từng làm cho cử tri sợ hãi tội phạm 20 năm trước đây. Họ đánh trúng vào tâm lý của nhửng người chống Obama, trong đó có những người kỳ thị chủng tộc, nhưng họ khôn khéo không nói đến chủng tộc mà họ dùng từ “Obama” vì từ này có nhiều ý nghĩa khác nhau. Họ “doạ” cử tri nếu bầu cho dân chủ thức là ủng hộ Obama. Một trong những ghề nghị sĩ cần thay thế trong kỳ bầu cử này ở tiểu bang của tôi. Ứng cử viên CH là một đương nhiệm đã ngồi ở ghế này hơn 20 năm. Trong quảng cáo vận động tranh cử phát xen với chương trình tin tức buổi sáng hàng tháng trước ngày bầu cử, ừng cừ viên này sau khi nói về các thành quả của ông ta thì quay ra “doạ” cử tri là nếu bầu cho ứng viên DC tức là tặng cho Obama môt phiếu. Tất nhiên đa số dân cư trong tiểu bang của tôi không hề biêt rằng tiểu bang xếp hạng gần chót về phát triển con người và ứng viên này chưa làm gì để tiểu bang phát triển hơn kể từ khi ngồi vào ghế nghị sĩ từ hơn 20 năm qua.

  Kết quả bầu cử làm cho nhiều ngưòi hài lòng với nhiều lý do khác nhau cho đến khi họ thấy chính quyền của đảng CH không đáp ứng được nguyện vọng của họ thì họ lại quay qua DC. Cứ thế mà xoay vần. Chỉ có một điều chắc chắn là kinh tế tư bản vẫn tiếp tục phát triển ở Hoa Kỳ vì CH hay DC thì cũng đều là tư bản cả.

  • Vấn đề chính trị Mỹ ai cũng nghĩ là mình biết nhưng thật ra chưa chắc như vậy . Tổng thống Reagan có nói ” There is no right or left, only up or down ” Nghe câu nói này rồi thử xem lại mình nghĩ sao, đúng hay sai về Cộng hòa hay dân chủ .

   • Ngự Bình says:

    Theo tôi nghĩ, mỗi ngừời chỉ biết về một khiá cạnh nào đó. Tôi cũng vậy. Nếu cụ Người làm ruộng có những cái biết khác hơn, xin cụ trình bày để trước hết là cá nhân tôi và sau là bạn đọc được rõ. Tôi thật tình không hiểu câu nói của Reagan mà cụ nêu ra là gì và liên quan đến sự khác biệt giửa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà như thế nào. Giá như cụ đưa ra những bằng chứng cụ thể để làm sáng tỏ câu nói của Reagan thì tốt quá.

    • Vấn đề này rất rõ như câu nóị “Không có Công hoà hay Dân chủ ở nước Mỹ. Chỉ có đi lên và đi xuống”. Ai bỏ phiếu cho Reagan đắc cử tổng thống? Dân chủ. Ai bỏ phiếu cho Clinton? Cộng hoà .
     Đợt bầu cử vừa rôi chính những ngưòi dân chủ đã bỏ phiếu cho Cộng hòạ . Lý do tôi nói vậy là do những tiểu bang có nghị sĩ hay dân biểu Dân chủ lâu đời đã mất phiếu. Dân Mỹ không bỏ phiếu theo cảm tính , họ bỏ phiếu bằng trí óc .

    • Ngự Bình says:

     Tôi thì nghĩ câu nói của Reagan giống như câu nói của một lãnh đạo ở VN sau ngày 30 Tháng Tư năm 1975, đại khái là: người Việt không có kẻ thắng người thua, chỉ có Mỹ thua thôi. Thực tế như thế nào thì ai cũng rõ, không cần nhắc lại.

     Nếu không có sự khác biệt giữa CH và DC thì ngươi ta lập ra hai đảng đó làm gì, và tại sao Reagan lại tranh cử dưới bảng hiệu CH? Tại sao CH nhận được nhiều đóng góp ủng hộ của doanh nghiệp hơn DC?

     Việc đảng CH chiếm các ghế của DC trong nhiều bang không nhất thiết là do DC bầu cho CH mà do các swing vote.

     Về bầu cử “theo trí tuệ” thì đây là kinh nghiệm trong đại gia đình của tôi:

     – Thế hệ di dân thứ nhất thường bầu cho CH, với lý do CH “chống cộng.” Ai làm cho các cơ sở sản xuât cho quôc phòng cũng bầu cho CH để hy vọng có chiến tranh ở đâu đó và giữ đươc jobs. Riêng tôi và một đứa cháu lớn lên ở Mỹ thì bâu cho dân chủ.

     – Đến kỳ bầu cử năm 1996, trong khi CH đe doạ cắt trợ cấp của những ngươì già không có quốc tịch trong đó có bô me chúng tôi thì thì tất cả nhà bầu cho dân chủ để mong bố mẹ tiếp tục có trợ cấp. Lần đó Clinton tái thắng cử.

     – Trong hai kỳ Bush (the son) ra tranh cử, ông anh rể lớn nhất, cậu em út và tôi tiếp tục bầu cho DC, còn lại là CH.

     – Đến khi Obama ra tranh cử, chỉ có tôi bầu cho Obama, còn cậu em không đi bầu vì không thich ứng cử viên CH trong khi ứng cử viên DC lại là người da màu. Những người còn lại bầu CH. Khi Obama thắng cử bà chị lớn của tôi lại trù ẻo cho Obma . . . bị (không giám viết ra đây).

     Ở chỗ tôi khoảng đâu 1 hay 2 tuần lễ sau khi Obama đắc cử, toàn thể nhân viên và sinh viện nhận được email của ông president kêu gọi mọi người binh bình tĩnh và kiềm chê. Hỏi ra thì mới biết có tờ rơi trong trường với các lời lẽ racist chống lại Obama, thí dụ như Obama hãy về phi châu, v.v.

    • Dân gian says:

     Thưa cụ Người Làm Ruộng. Có phải ý của Regan là “người thua là người tự bắn vào chân mình, mà khi mình ngã thì đối thủ thắng là điều đương nhiên” vì mở Mỹ chỉ có hai đảng tranh quyền là chính mà thôi?

     Có vẻ giống như thành ngữ của người Việt: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân.

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     @ Ngự Bình : người ở trong chăn thì biết sự thật và nói lên sự thật. Không đoán mò, chủ quan. Ý kiến rất hay..

  • Ngô Thế Minh says:

   Bài cô Ngự Bình viết khá thiên vị về đảng Dân Chủ (DC). Vì TT Obama tuyên bố ở Illinois rằng năm này ông không ra tranh cử nhưng các chính sách của ông “ra tranh cử”. Rốt cục vì các chính sách và cách làm việc kém cõi, từ chuyện Ebola, đến ISIL, đến phong cách lãnh đạo yếu ớt trong các vấn đề đối nội như immigration, đối ngoại như chuyện Ukraine, Putin, nên các ứng cử viên DC cũng bị họa lây. Các ứng cử viên này khi tranh cử đều đã cố tránh liên hệ đến Obama, họ chỉ mời Clintons hay E. Warren đến tranh củ cho họ. Tôi nghĩ người ta không bầu cho các ứng cử viên DC không liên hệ gì đến chủng tộc của Obama cả.

   Đảng DC thiếu hai thứ: 1/ Ứng cử viên sáng giá, 2/ ý kiến hay.

   Lấy thí dụ Udall ở Colorado, tái ứng cử chỉ với một đề mục duy nhất là đàn bà và chuyện phá thai, đến nỗi tờ báo lớn ở Colorado phải viết là ông này sau bao nhiêu năm làm TNS, chẳng có thành tích gì cả, chỉ có chuyện trách cứ đối thủ CH của mình là chông chuyện phá thai. Bà Grimes (DC) tranh cử TNS Kentucky tránh né trả lời là năm 2012 bà có bầu cho Obama không. Thật là vớ vẫn. Trong lúc đó bà Ernst (CH) tranh cử TNS ở Iowa đã thắng lớn vì bà dám nói :””I grew up castrating hogs on an Iowa farm. So when I get to Washington, I’ll know how to cut pork. Washington’s full of big spenders. Let’s make ’em squeal – Tôi lớn lên trong nông trại ở Iowa, thiến lợn (heo) nhiều lân rồi. Khi tôi (đắc cử) đến Washington, tôi sẽ biết làm sao cắt thịt lợn (heo) (cắt thịt – cut pork có nghĩa là cắt giảm các dự án tiêu tiền của quốc hội). Washington toàn là người xài sang. Cho họ la hét đi (như heo bị thiến). Bà ta là người CH đầu tiên được bầu lên trong tb Iowa. Tôi thấy cử tri cũng muốn bầu cho người nói thật chứ không muốn các ứng cử viên quanh co.
   Nếu đảng DC không tìm được người sáng giá, có ý kiến hay (như bà Elizabeth Warren chẳng hạn) thì DC sẽ thua dài dài.

   • Ngự Bình says:

    Tôi viết theo nhãn quan của một người từng ủng hộ quan điểm (platform) tỗng quát của đảng Dân Chủ, nên có thể thiên vị và tôi không phủ nhận điều đó. Các còm sĩ thích CH cũng có thể làm như tôi. Tôi cũng công nhận phần nào đảng DC chưa có ứng viên sáng giá, nhưng tôi không gạt bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của thiên kiến, như sự lo sợ của cử tri về tình hình kinh tế. Việc liên quan đến chủng tộc thì tôi đã còm ở post trước dựa trên những gì tôi thật sự chứng kiến.

    • Ngô Thế Minh says:

     Cô Ngự Bình đồng ý với mấy nhận xét của tôi về comment của cô mà sao reply của cô vẫn như có gì hờn dỗi vậy. Đọc ” có thể thiên vị …, tôi không phủ nhận …, có thể làm như tôi …, tôi cũng công nhận …” làm tôi có cảm tưởng người viết đang ở trong trạng thái (mood) không được vui?

    • Ngô Thế Minh says:

     Cảm phiền chủ nhà delete hộ comment tôi viết trước đây (November 8, 2014 at 12:49 pm). Ngày xưa tôi có người bạn gái, chúng tôi hay tranh luận về nhiều vấn đề. Cô bạn rất giỏi, sau là luật sư nên tranh luận 10 lần thì hơn tôi đến 9 nhưng thỉnh thoảng tôi cũng thắng, và tuy cô bạn công nhận như vậy nhưng cũng ấm ức, hờn dỗi … Tôi nhớ bạn nên viết tào lao, viết với một người chỉ biết qua trên hang cua này như cô Ngự Bình thì không nên, có phần vô lễ. Tôi thành thực xin lỗi cô Ngự Bình. Cảm phiền chủ nhà khi vào thăm hang cua delete comment cho.

   • Lyh says:

    Lyh khác ý kiến với nhận định của bác. Lyh có thiên về đảng DC, vì ít nhất họ cũng đấu tranh cho những chính sách mang lại sự công bằng cho xã hội nhiều hơn. Nếu như bác nói đảng DC chủ biết nói đến phụ nữ và chuyện phá thai, lyh cũng có thể nói đảng CH chỉ biết đến súng và giảm thuế cho người thu nhập cao/ công ty lớn.

    Chuyện pork barrel spending, cả 2 đảng đều dùng rất nhiều nên chuyện mấy người tranh cử nói sẽ cắt là chuyện không tin được. Bản thân các nghị sĩ cũng dùng chính những cái pork barrel spending để kiếm phiếu. Washington thì lúc nào cũng là Washington cả. Được vào nghị viện rồi sẽ thấy những ước mơ đẹp đẽ trước khi làm nghị sĩ đều khó thực hiện cả. Đều là Big Money chi phối cả thôi.

    Bác nghĩ đảng DC thiếu ý kiến hay thì xin hãy cho ví dụ về ý kiến hay của đảng CH. Không có đảng nào ở Mỹ có thể thua dài dài được. Hệ thống chính trị ở Mỹ có thể bị chi phối nhiều bởi đồng tiền, nhưng khi người dân đồng tình lên tiếng thì họ vẫn có sức mạnh lớn nhất. Không có đảng nào có thể triệt để thực hiện những gì mình muốn mà không bị nửa dân số bất bình cả.

    • Ngô Thế Minh says:

     Bạn Lyh ơi, nếu bạn đọc kỹ chút xíu thì tôi chỉ nói về ông Udall khi nhắc chuyện phụ nữ phá thai thôi, chứ không nói hay phê bình về chuyện đan bà, phá thai, chung của đảng DC. Sau bao nhiêu năm làm chính trị gia như Udall (cả nhà đều làm chính trị) mà chẳng có gì để nói, chỉ lui tới có một chuyện, vì thế mới bị phê bình và thất cử.

     Chuyện pork thì dĩ nhiên ai trong quốc hội Mỹ cũng sẽ muốn đem pork về cho district hay tb mình rồi, vì làm thế mới có ân, mới có phiêu khi tái cử chứ. Tôi chỉ nói là bà Ernst của đảng CH có cái quảng cáo “cầm dao thiến lợn” trên TV là ý kiến hay, thật, nên có thêm phiếu, được đắt cử. Quảng cáo này nói lên được bà ấy là người “ngoài hệ thống”, sẳn sàng thay đổi chuyện pork spending nhu bạn Lyh nói.

     Tôi nói đảng DC thiếu ý kiến hay, nhưng tôi không phải là chính trị gia hay tư vấn cho họ thì tại sao tôi phải “cho ví dụ về ý kiến hay”. Đảng của họ chắc là không thiếu ý kiến đâu. Tôi chỉ không đồng ý với câu hỏi của bạn thôi. Bất cứ ai cũng có thể phê bình được (từ chuyện DC, CH, cho đến ca sĩ này hát hay hát dở, cho đến ông Tổng Trưởng La Thăng hay bà Tiến này kém quá, v.v…). Hễ khi phê bình gặp câu “vậy sao anh (chị) không làm đi, anh (chị) hát có hay hơn người ta không mà … là tôi thấy bắt đầu lấn cấn rồi.

     Đoạn cuối có câu “không có đảng nào ở Mỹ có thể thua dài dài được” thì có phần đúng, có phần không đúng. Các kỳ midterm elections mấy lần vừa qua thì các đảng có TT đều thua cả, xem như một sự điều chỉnh bình thường của thể chế dân chủ tốt. Tuy vậy nếu nhìn vào các quốc hội tiểu bang (state legislature) thì có rất nhiêu tb có đa số là thuộc đảng DC hay CH trong mấy chục năm qua. Nhìn vào các hội đồng thành phố hay quận huyện (city council, county commission) cũng vậy. Dân chủ của Mỹ là từ dưới đi lên (grassroots) nên nếu tình hình như vậy thì theo nhiều người, cũng cần có sự thay đổi.

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Còm của Bạn có dẫn nhiều sự kiện đắt giá mà những người không ở Mỹ không biết được. Sẽ làm thay đổi nhận thức của nhiều người. Các BLV ở VN chỉ dọc báo nước ngoài rồi xào lại, rất nông cạn. Có điều xin hỏi các dẫn chứng của Bạn chính xác cở nào để tôi đưa vào các nghiên cứu của mình. Xin cám ơn.

  • Xôi Thịt says:

   Chị Ngự Bình bênh phe DC thì cứ bênh, có điều lôi cu Luck vào thì không hay lắm 👀

 17. Trần says:

  Bài này không thấy nói về tương lai mối quan hệ Mỹ- Việt ra sao sau khi Cộng Hòa nắm Quốc hội.

  À mà cái “lưu ý” của ông HM “mạnh” quá hay sao mà giờ này thấy thiêu thiếu kha khá nhiều còm sĩ ”có học hành và văn hóa”?

 18. Con Cóc says:

  Tôi chưa theo dõi chi tiết vụ này nhưng thường xẩy ra việc một đảng kiếm soát Nhà Trắng còn đảng kia kiểm soát hạ viện hoặc/và thượng viện. Cho nên kết quả bầu cử ở Mỹ vừa rồi có lẽ chỉ là chuyện thường ngày ở huyện thôi mà:-).

 19. huu quan says:

  Em nhắn pác Tổng Cua nếu có gặp anh Obama thì hãy nói rằng nếu cứ làm ăn làng nhàng thì ở Mỹ không thọ đâu. Hãy sang cái đất nước “Dân chủ gấp vạn lần” mà sống. Ở đó đã có tý chức thì làm ăn kém tới mấy thì cũng chả bao giờ bị hạ bệ, bị cách chức cả.

 20. MD says:

  Đọc những comment trong link dưới đây để biết người dân phản đối kịch liệt chuyện phong tướng bừa bãi, tràn lan như thế nào:

  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Dai-tuong-Phung-Quang-Thanh-Khong-phong-Tuong-anh-em-tam-tu-post151969.gd

  Tôi cũng sẽ còm vào đó.

  • Dove says:

   Tớ cũng phản đối.

   Phong tướng CA nhiều như vậy, chắc là chuẩn bị nội chiến hay sao đấy.

   Dove sẽ tỉnh tao theo dõi.

   • Dân gian says:

    Sao bác Dove còn nghi ngờ “chuẩn bị nội chiến hay sao đấy”. Chắc chắn là có rồi chứ còn sao. Bởi vì các học trò xuất sắc của Văn Ba đã nhận định là có “giặc nội xâm”, có “lực lượng thù địch”, có “một bầy sâu”, có “lợi ích nhóm”… chỉ có điều cuộc chiến này chưa có tiếng súng mà thôi.

    Ngoài tỉnh táo theo dõi, khuyên bác cũng nên rất khôn ngoan mà lo trước đi kẻo điều mà bác luôn luôn ghét kiểu như “mùa xuân Ả rập” hay Maidan gì đó biết đâu vẫn xuất hiện ở VN. Lúc đó đừng đổ lỗi cho TT hạ đẳng nào đó nhé.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Nếu nói loạn tướng, loạn trước hết từ CA rồi lan sang quân đội. Nguyên nhân sâu xa là ban phát công hầu cho nhau mà thôi. Ông Thanh có so sánh tướng Việt Nam khi tiếp xúc với tướng ASEAN nhưng ông lại không hề nghĩ rằng, Bộ trưởng quân đội to lớn của Trung Quốc là cấp gì. Thật đáng tiếc! Nghe đâu, khi trả lời thắc mắc của cử tri Hải Phòng về loạn tướng, ông X nói là để có vị thế khi làm việc với nước ngoài!!! Thực ra, phong tướng nhiều, loạn nhiều là trung, thiếu tướng, cấp mà do ông này ký. Không biết ở Việt Nam có Từ Tài Hậu không, nhưng chắc chắn để có được không thể không tốn kém.

  • Thien says:

   dung la tuong lai tot dep, lai co them may quan tu nhien thanh dai gia

 21. Alo says:

  Cộng hòa thua xa Cộng sản!

 22. ngocha says:

  Kế tiếp là ghế tổng thống , với đảng cộng hòa , muốn nhưng quyết lại là nhân dân Mỹ. Cũng là đảng cộng hòa , nhưng, đảng của nước cộng hòa xhcn VN ,muốn ai tổng, ai thủ là tự quyết, nhân dân là con số không tròn trĩnh

 23. Xôi Thịt says:

  Hôm nay kỷ niệm 97 năm CMT10 mà không thấy đài báo nói gì nhỉ? Chắc cũng bắt đầu biết ngượng mồm 😣

  🙈🙉🙊

  • Hiệu Minh says:

   Kỷ niệm bằng bài này còn gi 🙂

   • MD says:

    Lạy cụ XT mớ lạy. Cụ mở một quyển lịch treo tường ra lật từng tờ mới thấy chả có mấy ngày không là ngày kỷ niệm một sự kiện nào đó. Chỉ có tách tỉnh thôi mà đua nhau chiếm sóng truyền hình quốc gia. Vô cùng tốn kém.

  • nguyen hanh says:

   Gần 1 thế kỷ nói ra rả như cuốc kêu mùa hè nên các dây thanh quản nhão như dây thun ngâm nước rồi sức đâu mà gào lên nữa , Chúng mà biết ngượng thì đã có lòng tự trọng , đã không phải kêu gọi từ chức

 24. Dove says:

  Nếu những người Dân Chủ tiếp tục hành xử theo kiểu Cao Bồi thế giới thì nước Mỹ sẽ bị Nga và Tầu dã hội đồng rất mệt

  Dove đang chờ xem ông J. McCain làm 2 việc đại xuẩn, đó là 1) Vũ trang cho Kiev và 2) Trêu “hổ giấy” TQ ở Biển Đông.

  Việc thứ nhất lành ít, dữ nhiều vì rằng quân đội Ucraina hiện nay ô hợp, trên bảo dưới ko nghe, mức độ thiện chiến nhấp nhổm ở cận dân quân tự vệ, tinh thần quyết chí bắn vào đồng bào Miền Đông luẩn quẩn ở số ko. V. Putin biết thừa là như vậy, ông ta chỉ chờ ông J. McCain là vậy là công khai viện trợ vũ khí cho quân ly khai rồi phủi tay tính chuyện làm khó dễ cho NATO.

  Theo thông báo của Ngũ Giác Đài V. Putin đã kích hoạt đồng bộ cả 4 hệ thống răn đe hạt nhân. Còm sĩ Hang Cua có thể ko biết, nhưng Ngũ Giác Đài thừa biết, chỉ một sai sót nhỏ thì hàng trăm hầm chứa tên lữa đạn đạo sẽ được mở nắp, khoảng 200 vệ tinh tấn công sẽ được kích hoạt, các máy bay chiếc lược gấu, Thiên Nga và các tàu ngầm lớp “Borei” ngay lập tức được đặt vào thế sẵn sàng tác chiến. Mệnh lệnh của V. Putin – Tổng thống quyền lực nhất hành tinh sẽ được thực hiện trong vòng 5 phút. Bởi vậy chiến tranh hạt nhân gần như chắc chắn ko xẩy ra.

  Còn chiến tranh thông thường. NATO mà thiếu Mỹ thậm chí sẽ ko đủ sức để chọi Ghadafi lão quái: ko đủ thông tin chiến trường, chỉ 1 tuần là cạn tên lửa hành trình, dân chúng cầm tinh thỏ đế….Tin rằng V. Putin sẽ sử dụng bom nano 8 tấn – vũ khí quy ước thôi nhưng có uy lực tương đương với vũ khí hạt nhân chiến thuật. Tướng Nga B. Gromov đã mời A. Massoud xem biểu diễn bom ở nơi đồng ko mông quạnh rồi đề nghị ông ta khuyên quân Mujaheedin làm tượng ông Ác canh chùa để LX rút quân. Nhờ uy lực của bom nano nên cả 2 bên đều ko thiệt thêm sinh mạng nào.

  Vây lần thứ 2, bom nano sẽ được dùng ở đâu? Như ta biết V. Putin đã chính thức phê chuẩn ngày 22/11 – ngày giải phóng nước Nga khỏi ách đô hộ của Ba Lan (22/11/1612 – Day of Moscow’s Liberation from Polish Invaders) làm ngày thống nhất dân tộc. Năm 2013 vừa tất cả các đảng phái kể cả dân tộc cực đoan và CS đều đến dự, cha cố nhà thờ chính thống cũng đến dự 70 ngàn dân biểu tình tất cả đều đồng thanh, Gấu Nga ko dọa ai, nhưng chớ chọc giận Gấu Nga. Nhiều kẻ nhẹ dạ có thể nhận định rằng V. Putin sẽ dọa NATO bằng cách ném thử ở Warsaw. Tuy nhiên, Dove lại nghĩ khác…theo tiền lệ Afganistan chắc là chỉ bà Ewa Kopacz – TTg Balan được mời xem ném thử ở đâu đó thôi.

  Việc thứ 2, nhẹ nhàng hơn. Chắc là ông Tập chỉ tỷ tê với ông J. McCain rằng xương của hổ giấy TQ bằng tre, nấu cao ko tốt, ko có lợi cho sức khỏe. Nhưng móng của nó bằng titan, cào rất đau. Thôi thì ngộ cho ông thằng thần đồng tranh đấu Wong. Ông đem nó về Hoa Kỳ thuần hóa rồi dạy hút “điếu cày” làm xiếc kiếm tiền. Cả ngộ lẫn ông đều hảo lớ.

  Vậy ông McCain nên tham khảo ý kiến sơ bộ của Dove để tuyên bố thận trọng khỏi làm mất uy Cộng hòa.

  • xanghứng. says:

   Sư phụ của “nghị” Phước đây rồi !

   • Dove says:

    Dove ko nhận nghị Phước làm học trò, tay này chém gió khỏe, nhưng hời hợt, lại còn vô duyên. Khôi hài chính trị và địa chính trị là lãnh vực Nghị Phước ko thể với tới.

    Dove sẽ vô cùng hân hạnh nếu Sóc tình nguyện làm đệ tử. Nàng ấy có sức dướn nhưng khô lắm. Nếu apply vào các khoa chính trị của Đại học Columbia hay Harvard thì cùng lắm xin được financial aid thôi. Muốn được Scholarship danh giá thì phải được bồi dưỡng thêm về châm biếm chính trị. Bài nhập môn sẽ là ObamaCare.

    Chúc xanghứng đi lễ cuối tuần nghiêm túc (thú thực Dove ko hình dung nổi là xanghứng hành xử thế nào trong nhà nguyện), sau đó về nhà tiếp tục có hiệu quả sự nghiệp duy trì nòi giống.

    Nếu trời tốt thì Dove cũng sẽ buông còm đi học ghép cây. Nếu xấu trời, lão Hồ Thơm1 hãy liệu đấy.

    • xanghứng. says:

     Tôi thì sẵn sàng nhịn cái “sự nghiệp duy trì nòi giống” tuyệt vời kia 24 tiếng nếu có thể hình dung được Dove đã hành xử thế nào với phụ nữ trên giường với tư cách con đực.

    • sóc says:

     Sóc hân hạnh được cụ Dove nhận làm đệ tử. Chỉ từ 1 chuyện thôi.
     Cách đây mấy năm khi cụ Dove kể về phim 17 Khoảnh khắc mùa xuân, cụ Dove kể về ánh mắt của Isaev lúc nhìn vợ ở trong quán cà phê mà không được phép nói chuyện với nhau hay đến gần nhau… cách cụ kể khiến Sóc tin chắc rằng cụ là người tử tế, và tử tế trong tình yêu .
     Nên thật hân hạnh làm đệ tử của cụ.:D

    • thongreo00 says:

     Có ai vô tư như cụ Đốp không? Giới thiệu nữ đệ tử thế này: Nàng ấy có sức dướn nhưng khô lắm 😛

     Biết là cụ vô tình, nhưng đọc câu đó thấy buồn cười quá, rất dễ bị xuyên tạc. 🙂

    • TC Bình says:

     Ha ha, hẳn cụ Đốp không biết rằng: không sợ nghèo, không sợ khổ, chỉ sợ…khô 🙂

    • Dove says:

     Đã dùng sức dướn chỉ vì mê đá bóng đá nên đã đặt niềm hy vọng vào Sóc như vào Công Phượng thôi. Vậy dù ai nói ngã nói nghiêng, mong Sóc vẫn vững lòng tin.

     Hồi còn trẻ, Dove hay phải đi biển. Những ngày đông giá rét, khi hoàng hôn đến, biển xám xịt, sóng dữ gào thét, con tàu nhỏ nhoi như chiếc lá rên lên kẽo kẹt .. Nếu rảnh tay, Dove leo lên nóc tựa vào ống khói cho có thêm chút hơi ấm, rồi nhìn về phía đất liền, nơi có căn hộ xinh xinh mà vợ con sinh sống, bằng đôi mắt của Stirlitz.

     Snowlion bằng linh tính của mình cảm nhận được cái nhìn ấy nên ngủ ngon. Thương quá đi mất, bà ấy đã gạt cơ may cặp bồ với đại gia để chọn Dove. Các đại gia thất vọng hỏi tại sao? Bà ấy trả lời: các bạn có thể cho tôi một nắm tiền, nhưng anh ấy là kiểu người có thể nhường nhịn cho con tôi cho đến tận miếng thịt cuối cùng được mua bằng tem phiếu và lương công chức ba cọc ba đồng.

     Thế đấy, bản năng và sự nghiệp duy trì nòi giống của Dove được tạo dựng trên lòng trung thành và sự hy sinh tận tụy cho người thân – nó bền vững và xác tín trong mọi tình huống. Quá khác với xanghứng bởi thế cụ ấy ko hình dung ra được.

     Biết làm sao.

  • Mười tạ says:

   Chém gió vừa thôi cụ.

   Hột nhưng thì ku Ủn nó cũng ăn vạ được, cần gì Putin.

   Mà sao cụ nghĩ đại ca như Mỹ đơn giản thế? Nó ko cần lật Putin, mà để cho người Nga lật. Giá xăng vừa giảm 950đ, cụ đã cập nhật thông tin chưa 🙂

   • Dove says:

    Cập nhật rồi. Chiêu này xưa như Diễm.

    Nước Nga bây giờ khác thời 91, họ đã có lãnh đạo V. Putin, mạnh nhất thế giới nhất hô vạn ứng. V. Putin cũng đã nói rồi, đằng sau giá dầu giảm là bàn tay “lông lá” của B. Obama. Tuy nhiên Arab Saudi và Quatar chỉ chịu được khoảng 3 năm thôi.

    TQ và Dove hưởng lợi. Ngày mai Dove đổ đầy bình ngao du, lãi được khoảng 2000 VND, sướng ghê.

    • Holland says:

     Ha ha

    • Holland says:

     Een Russische politicus heeft volgens de Russische krant Trust tijdens een discussie over vruchtbaarheid geopperd om sperma van Vladimir Poetin per post naar vrouwen te sturen zodat er ‘een nieuwe generatie van militaire en politieke elite ontstaat’.

     Скандально известный российский политик Елена Мизулина внесла на рассмотрение Госдумой законопроект, в котором выдвинула идею продвижения российского рода путем рождения детей от главы РФ Путина.

     http://www.trust.ua/news/101335-mizulina-predlagaet-rossiyankam-rozhat-ot-putina-poluchaya-material-pochtoj—smi.html
     Tha hồ có nhiều thế hệ lính và tầng lớp chính trị mới xuất hiện .Hài lòng rồi chứ cụ Dove ?

    • Trần says:

     @Holland: Có phải là bà chính trị gia nổi tiếng Elena Mizulin này nói là quốc hội Nga nên xem xét ý tưởng đem tinh trùng của Putin đi gieo để “có nhiều thế hệ lính và tầng lớp chính trị mới xuất hiện” hở bác?

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Cụ DOVE ơi ! Liên minh PU + TẬP sẽ là một thảm họa cho thế gới và cả VN tui. Hiện tui và sắp nhỏ chuẩn bị dọn nhà đây. Nhưng tui không có phương tiện khả dĩ nào để ra khỏi cái hành tinh này. Hãy tìm giúp tui. Cám ơn nhiều.

  • MD says:

   Cụ Đove này giỏi nhiều thứ. Đó là một sự thật không thể phủ nhận. Nhưng cụ cũng là một tay gàn bát sách.

   • Dove says:

    Tự Trào (Nguyễn Khuyến)

    Cũng chẳng giàu mà cũng chẳng sang,
    Chẳng gầy, chẳng béo chỉ làng nhàng.
    Cờ đương dở cuộc không còn nước,
    Bạc chửa thâu canh đã chạy làng.
    MỞ MIỆNG NÓI RA GÀN BÁT SÁCH,
    Mềm môi chén mãi tít cung thang.
    Nghĩ mình lại gớm cho mình nhỉ,
    Thế cũng bia xanh, cũng bảng vàng.

    MD này, hôi nay đồng rub lên giá so với USD và EURO đấy, mua vào đi. Biết đâu có lãi, nếu lỗ thì ráng chịu chớ lu loa là Dove xui dại.

    • xanghứng. says:

     “Muốn” vào bộ đội, “bị” đi Nga,
     Rèn Mác, mài Lê cõng về Nhà
     Trên mình khoác bộ lông sặc sỡ
     Đầu đội cái vương miện…Văn Ba.

     MỞ MIỆNG NÓI RA GÀN BÁT SÁCH
     Ngoạc mồm chửi những đứa chê Nga.
     ……

     “Chém gió xong chưa, đi đón cháu,
     Tối làm không xong, chết với Bà” !

    • TC Bình says:

     Tiến sĩ hữu nghị tất chẳng sang
     Sổ hưu mong mỏng, phận làng nhàng
     Quên bài, vợ khảo, không…non nước
     Rách túi, bồ rên, nhẽ chạy làng
     Lê-Mác lập lòe, tuồng mọt sách
     Chính cương ngắc ngứ tựa trèo thang
     Nghĩ đi nghĩ lại, hay, hay hớm!
     Trách ai, nhẽ trách bọn cờ vàng

    • Dove says:

     Cám ơn hai phát ngôn viên của Snowlion là xanghứng và TC Bình. Dove sẽ đề nghị phu nhân yêu cầu được chuyển bản dự thảo để đích thân bà ấy moderate, trước khi post lên Hang Cua.

    • Vĩnh An says:

     Ồ la la hóa ra nàng thơ của XH và HT lại là …. Dove 😀

  • Con Cóc says:

   Vụ Ucraina không quan trọng đối với đa số dân VN nhưng theo tôi hiểu ông Dove khuyên Mỹ bỏ Biển Đông cho Tàu ? Tàu mà lấy BĐ thì ông Dove chạy đâu? Sang Nga tị nạn chắc ?

   • Dove says:

    Cậu ông trời à.

    Dove được ông trời khuyên ko được bỏ Biển Đông, nhưng hãy rất kỹ rằng mới rồi WSJ đã bật mý: B. Obama đã lờ tịt Irael, gửi thư mật đàm liên minh với Iran vậy chớ đặt hết niềm tin vào ông ta mà hư cơm nát cháo.

  • Dan den says:

   Đề nghị Hang Cua thẩm định sức khỏe tâm thần của các còm sĩ khi comment , haha….

 25. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Thất vọng với Dân chủ người Mỹ lại bầu Cộng hòa, “gửi gắm niềm tin, hy vọng” vào đảng này. Đó là sự khác biệt với Việt Nam, khi bị mất niềm tin vào đảng lãnh đạo thì chỉ biết….bơ vơ!!!

 26. ngocha says:

  Thế là Obama mất cơ hội để được lấy tinh trùng nhân giống cho xứ Cờ Hoa rồi, tiếc quá.

 27. longha says:

  Nếu có một TT như ông Bush sau Obama thì Nga sô và trung cộng sẽ nhừ đòn, IS thì theo Osama binladen. VN sẽ tiến tới DC nhanh hơn!
  Mong như thế lắm thay.

  • Dove says:

   Đính chính:

   thì phe Diều hâu Mỹ sẽ ngấm đòn lử cò bợ. VN sẽ tiến tới DC chắc hơn và ít tốn kém xương máu hơn Afghanistan, Iraq, Ai Cập, Libya và Ucraina.

 28. ngocha says:

  Tiếp theo là lôi kéo một bộ phận không nhỏ , bước qua nhân dân, đi vào thiên đường xhcn

 29. VT says:

  Quốc hội vào tay đảng cộng hòa . Kế tiếp sẽ là gì ?
  Biết chết liền !

  • trungle118 says:

   Diều hâu thì phải bay săn mồi. không biết sẽ là con mồi nào đây, chắc là con rồng!

   • Dove says:

    Nhầm to. Con rồng là điểm bất biến, sẽ vẫn chỉ là “Đối thoại về sự khác biệt là cần thiết hơn bao giờ hết”.

 30. thongreo00 says:

  Tem! Không nói gì thêm, chứng tỏ người đọc có học hành và văn hóa. 🙂

%d bloggers like this: