RFI: Năm ngộ nhận về sự kiện “Bức tường Berlin”

Berlin Wall. Nguồn: Wiki

Berlin Wall. Nguồn: Wiki

RFI. Bức tường Berlin sụp đổ cách nay 25 năm. Nhân dịp này, nhật báo Pháp Les Echos đã nêu bật « 5 suy nghĩ sai lệch về Bức tường Berlin ». Tờ báo kinh tế Pháp trích dẫn Hope M Harrison trên tờ báo Mỹ The Washington Post.

Ngộ nhận 1 : Bức tường Berlin là một bức tường duy nhất

Thật ra, đây là hai bức – tường kép – cách nhau 146 mét. Giữa hai bức tường có “hành lang tử thần” với các chốt gác, đèn chiếu, giây kẽm gai. Lính ở trên các vọng gác chốt được lệnh bắn vào những người chạy trốn.

Mặc dù thế 5.000 người đã trốn được khỏi Đông Berlin, bằng khinh khí cầu, hay bằng những đường hầm đào dưới bức tường… Nhưng rất nhiều người đã bị thiệt mạng hay bắt giam.

Ngộ nhận 2 : Việc xây tường do Liên Xô quyết định

Bài báo trên Les Echos nhắc lại vào năm 1952, Liên Xô đã đóng biên giới giữa Đông Đức và Tây Đức. Nhưng Berlin thì không, vì nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ, Liên Xô, Anh, Pháp.

Vào lúc số người chạy trốn khỏi Đông Đức gia tăng, lãnh đạo Đông Đức thời đó Walter Ulbricht muốn khóa chặt ranh giới giữa hai phần Đông và Tây Berlin. Liên Xô lúc ấy không muốn vì e ngại hình ảnh của mình bị xấu đi với một quyết định như thế và đã viện dẫn lý do khó khăn về mặt kỹ thuật.

Trong vòng 8 năm, lãnh đạo Đông Đức đã cố gắng thuyết phục Matxcơva trước khi được Nikita Khrouchtchev chấp nhận và bật đèn xanh vào mùa hè 1961. Phía Đông Đức đã chuẩn bị trước cho sự kiện này : dự trữ vật liệu, và kín đáo thành lập một nhóm đặc trách kế hoạch đóng các con đường, hệ thống xe lửa, tàu điện ngầm …

Ngộ nhận 3 : Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã góp phần làm sụp đổ Bức tường Berlin

Theo bài báo nhiều người Mỹ nghĩ là bài diễn văn của ông Ronald Reagan vào tháng 06/1987 ở Berlin, kêu gọi : « Gorbatchev hãy phá vỡ bức tường này ! » đã giúp cho việc bức tường sụp đổ năm 1989.

Nhưng thực ra, công cuộc cải cách của ông Gorbatchev đóng vai trò quan trọng hơn nhiều so với bài diễn văn của Tổng thống Mỹ, cũng như các cuộc biểu tình phản đối ở Đông Đức, và sự kiện hàng ngàn người đã chạy đến xin tỵ nạn ở các đại sứ quán Tây Đức ở Đông Âu. Chính quyền Đông Đức đã phải quyết định giảm nhẹ thủ tục cấp visa.

Thật ra, không ai nghĩ đến việc là Bức tường Berlin sụp đổ vào ngày 09/11/1989. Nhưng hôm đó, Guenter Schabowski, viên chức có trách nhiệm thông báo quyết định trên, trong một cuộc họp báo, vì chưa nắm hết thông tin, đã ấp úng trả lời câu hỏi về thời điểm có hiệu lực, nói rằng : « Theo tôi biết thì… ngay lập tức. ».

Như thế là hàng chục ngàn người đã đổ xô về biên giới. Lính biên phòng chưa được chỉ thị nào thì đã bị tràn ngập. Lúc 23g30, Trung tá cảnh sát biên phòng Haral Jagger, một mình lấy quyết định mở cổng, mở bức tường.

Ngộ nhận 4 : Bức tường sụp đổ ngày 09/11/1989

Trong thực tế, trong đêm 09/11 và nhiều tuần lễ sau đó, người ta đã lấy búa đập bức tường, tạo thêm nhiều lối đi. Nhưng đã phải mất hai năm để tháo gỡ những công trình kiên cố chung quanh Berlin và mất 4 năm để tháo bỏ những công trình dọc biên giới Đông và Tây Đức.

Ngày nay Bức tường vẫn còn đứng vững ở một số nơi, và cũng chưa tìm ra hết hàng trăm quả mìn còn được gài tại nơi này.

Ngộ nhận 5 : Người Đức hân hoan mừng ngày Bức tường sụp đổ

Thật ra, đối với nhiều người, nhất là ở Đông Đức, việc thống nhất nước Đức gây ra nhiều khó khăn hơn là dự kiến : Thất nghiệp cao, hố bất bình đẳng vẫn chưa lấp được. Hiện nay nhiều người Đức kêu gọi phải kỷ niệm một cách đúng đắn ngày bức tường sụp đổ.

Báo Les Echos cho biết là ngày mai kỷ niệm 25 năm sự kiện này, 8.000 bong bóng chiếu sáng sẽ được thả dọc theo dấu vết Bức tường trước đây, tạo thành một đường ranh giới “ánh sáng” ở trung tâm Berlin.

 Theo RFI

Xem thêm:

153 Responses to RFI: Năm ngộ nhận về sự kiện “Bức tường Berlin”

 1. phongnguyen says:

  Bác Đốp

  1. Vấn đề không phải là 132 bit hay là XX bit, mà là không ai có thể giỏi toàn diện được. Dù rằng Chị Ngự Bình có thể không hiểu biết nhiều về kỷ thuật, nhưng ai trong hang cua cũng đều công nhận chị là một chuyên gia trong lảnh vực luật pháp và xã hội. Bác Đốp có thể không rành về IT, nhưng không vì thế mà chúng ta nghi ngờ bằng TS (hoặc PTS, xin lổi tôi không nhớ chính xác) của bác.

  Điều mà độc giả cần là nội dung và lý luận của chính bác, chứ không phải của ai khác, người ta chỉ trích dẩn khi cần chứng minh và quan trọng là nguồn trích dẩn phải đã được hầu hết xã hội công nhận. Để chứng minh một bài toán hình học, chúng ta phải tự tìm ra cách lý luận và khi cần thì sử dụng (trích dẩn) một vài định lý. Tôi tin hầu hết các trích dẩn mà bác nêu ra chẳng ai thèm đọc làm gì để mất thời gian.

  Chẳng hạn như mọi người trong hang đều mong nước Việt Nam mình có một nền dân chủ pháp trị, và hầu như ai cũng công nhận sự dân chủ chì có khi áp dụng đa nguyên và tam quyền phân lập, thì bác cũng nói rất nhiều về dân chủ của VN theo cách của ông HCM. Không, cái cần muốn biết là dân chủ mà bác muốn như thế nào, và cách nào để thực hiện nó trong giai đoạn hiện nay thì bác lại hay ngó lơ…( A hình như co một lần bác xác định, mà tôi nhớ không lầm thì có ai bình luận là như lộn xich xe đạp)

  2. Trong một còm của vị nào đó trong hang cua này, cho rằng :”Các bạn hải ngoại dễ dàng buông ra những lời phê phán, những lời chửi bới, thậm chí là mạt sát nhiều cộng đồng người trong nước; nhưng lại vô cùng nhạy cảm, và vô cùng phản ứng mạnh trước những lời góp ý khá nhẹ nhàng và ôn hòa từ người dân trong nước. Vậy là sao?”, tôi không biết là bác ấy lấy những thống kế nào đó mà có thề kết luận như vậy. Tôi xem lại các còm trong hang gần đây, thì hầu như, dù đôi khi có thể gay gắt, không có một chút nào được cho là mạt sát hoặc chửi bới. Nếu có thì chỉ có thể vài người như bác Đốp chẳng hạn, (như trên tôi đã viết, tôi không nghi ngờ cái bằng PTS của bác nếu bác không hiểu nhiều về IT hoặc những lãnh vực khác, chỉ đến khi đọc những cái còm của bác gần đây.)

  Một lần nửa, tôi vẫn nhớ những bài viết và còm của bác ngày xưa…

  • Hoàng cương says:

   ..và càng đọc bác Dop tôi càng có cảm giác đang bay lên… một chân (còn chân kia dưới đất ) 🙂

   • Dove says:

    Cái chân dưới đất vẫn phải bám trụ. Đến khi chắc bay được rồi hãy rút lên. “Dục tốc bất đạt”.

  • Dove says:

   “Không, cái cần muốn biết là dân chủ mà bác muốn như thế nào, và cách nào để thực hiện nó trong giai đoạn hiện nay thì bác lại hay ngó lơ”

   Không hề ngó lơ. Đã viết rõ rồi mà, phải thoát Sít và thoát Mao. Phải vận dụng kinh tế thị trường – thứ tốt nhất mà nhân loại có được để xây dựng CNXH – giấc mơ đẹp nhất của nhân loại. Việc đầu tiên cần phải làm là sửa đổi Hiến pháp 1946 thành khung cơ bản.

   Nhiều điều rườm rà trong HP 2013 nên loại bỏ hoặc đưa vào các bộ luật chi tiết. Riêng về Điều 4:

   “1. Đảng Cộng sản Việt Nam – Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy chủ nghĩa Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội.

   2. Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình.

   3. Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.”

   thực ra Dove chẳng hiểu để làm gì cả, tuy nhiên để giữ hòa khí, nếu cần thì đưa vào phần Tu chánh án và ghi rõ thời hạn sửa đổi.

   Có thể sẽ là rất dài vì phải thêm vào định nghĩa của rất nhiều tổ chức “hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”. Hội Nông dân VN chẳng hạn, có đến 70 triệu hội viên, gấp 20 lần số đảng viên. Nếu thấy phiền phức quá thì bỏ quách đi cũng được.

   • phongnguyen says:

    Bác xem lại đi, tôi hỏi bác về dân chủ, mà nội dung trả lời của bác không thấy chỗ nào để cho dân có thể thực hiện sự làm chủ của mình, dù chỉ là một …chút thôi.

    Bác lại …lộn xích xe nữa rồi.

 2. Hoàng cương says:

  Bức Tường Dove

  Tấm thảm đá xù xì
  xòe cánh tay lông lá
  sừng sững chắn hang cua
  kênh kiệu với bốn mùa
  suốt chiều dài thoi đưa
  chỉ một màu xám xịt

  Thảm đá có tuổi không
  rong diêu đời đeo bám
  nước từng giọt trong khe
  bước chân trần trượt té
  cơn đau lại qua mau
  khách lữ hành tìm đến

  • Hoàng cương says:

   bài thơ này làm theo đơn đặt hàng của nàng TKO 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Hoàng Cương:

    Bức tường Đá – Dove – đích thị là Nàng thơ của bác Hoàng Cương.
    Thơ của bác tặng TKO, Sóc, bác VA … đều thua xa lơ xa lắc thơ bác tặng cụ Dove.
    Nhất cụ Dove nhé.

    Ban nhạc Rock – Bức Tường trình bày bản nhạc “Tâm hồn của đá” đây ạ:

    Đừng hóa thân thành đá
    Vì tâm hồn đá giá băng
    Từng ngày cuộc sống thoáng chốc lại đổi thay
    Bầu trời mỗi tối có biết bao sao đổi ngôi
    Nhưng có bao giờ hòn đá ấy bỗng khóc như loài người?

 3. Hà Linh says:

  Em đọc về ” Bưcs tường Berlin “thấy rất cảm động chi tiết sau thống nhất, người dân Phía Tây mỗi năm góp 7% thu nhập để đóng vào quỹ xây dựng phần Đông.
  Và chi tiết nữa là anh Conrad Schumann – anh lính nhảy qua hàng rào thép gai ngăn đôi đông và Tây khi chưa xây bức tường để sang phía Tây tìm tự do đã phải tự tử vì không chịu được những ” điều tiếng” của gia đình và họ hàng khi anh quay về que hương sau mấy chục năm sống ở phía Tây và sau khi bức tường sụp đổ , nước Đức đã thống nhất .
  Có lẽ những ai đã đọc Đời nhẹ không kham, Vô tri thì có thể hiểu phần nào tâm trạng của những người đã từng sống dưới chế độ CS ở mấy nước Đông Âu và khi họ tìm kiếm tự do ở xứ khác .
  Có những ám ảnh không nguôi , có những day dứt mãi mãi tận đáy lòng khi đó
  Mừng nước Đức và những nước đã thoát ra khỏi nhưngx ràng buộc về ý thức hệ để người dân họ được sống với tưj do và tiến bộ
  Hồi mùa hè em đi trong nước Đức cứ nghĩ về bức tường đó và một nước Đức an bình , miền thôn dã trù phú . Đi qua Estonia, Nga ..vẫn như còn thấy bóng dáng thời nào họ còn nhiều khó khăn và phải nỗ lực nhưng ít ra là có tự do, văn minh

  • Holland says:

   Fotograaf Peter Leibing nam van hem een foto op het moment hij over het prikkeldraad sprong. Deze foto van Schumann werd wereldberoemd. Schumann werkte na zijn vlucht in Beieren bij het automerkbedrijf Audi als machinezetter. Hij pleegde zelfmoord op 20 juni 1998. De reden hiervoor is nooit bekend geworden.

   Nhiếp ảnh Peter Leibing đã chụp được bức ảnh trong khoảng khắc anh nhảy qua hàng dây thép gai .Bức ảnh này của Schumann trở thành nổi tiếng Thế Giới .Schumann làm việc sau khi chạy trốn ở Beieren là thợ máy trong hãng auto tên tuổi Audi .Anh tự tử vào ngày 20 tháng sáu năm 1998 .Nguyên nhân cho vấn đề này ko bao giờ được biết đến cả .
   http://nl.wikipedia.org/wiki/Conrad_Schumann
   Đương nhiên wikipedia phần tiếng HL này ko nói là anh do bị dèm pha gì đấy mà tự tử .Tôi tin trong các tiếng khác cũng đúng như vậy .Rất tiếc ko thấy có phần tiếng Việt .

 4. xanghứng. says:

  Nào ai chứ lão Hồ Thơm,
  Làm chi có chuyện bỏ cơm, cai còm.
  Ngày nào cũng bắc ống dòm,
  Dove mà văng bậy, lão “đòm”….rách cu.

 5. Xôi Thịt says:

  @Thưa bác Đô ( lên đây nói cho to 😉 )

  Bài báo đấy XT cũng có xem (báo Việt Nam, cũng rất tiếc không nhớ báo nào) và có cảm giác người dịch (hoặc người viết mà cũng có thể cả 2) không hiểu lắm mình viết gì. Với trình IT hơn 20 năm đã giải nghệ, XT thấy tính khoa học và thực tiễn của công nghệ 132 bit cũng không hơn công trình nghiên cứu bèo hoa dâu trên vũ trụ của anh hùng Phạm Tuân là bao nhiêu và thuyết Pu + Tập = 123 xem ra còn có lý hơn 🙂

  Kính bác.

  • thongreo00 says:

   Cụ Đốp lại bé cái lầm rồi!

   Chắc cụ đọc được đâu đó 132-bit encryption, rồi phăng ra thành 132-bit chip .

   Hai cái khác nhau xa cụ ạ, một bên là software, bên kia là hardware; một đằng phần cứng, một đằng phần mềm .

   Khổ cụ Đốp, đọc nhiều quá nên tẩu hoả nhập ma, nhìn quả cam ra quả táo . Còm của cụ lúc này như cái nồi cháo thập cẩm, không biết là món của nước nào! 😛

   Phải đề nghị lão Cua cho một bài “Năm điều Cụ Đốp hay ngộ nhận” đi thồi! 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Năm điều e là không đủ 😀

   • VVX says:

    Lão Dove có vấn đề như tôi vẫn lo lắng trước đây. Phần mềm (óc) thì trở nên cứng, mà phần phải cứng thì lại mềm như dun. Hỏng to rồi, Lang Bình, XangHung làm sao có phương pháp nào điều trị cho lão đi chứ.

   • Dove says:

    Bài báo nói về hardwae và software cho 132 bitcomputing.

    Cứ ngờ Dove đi. Có khi “mùa đông IT” đã ngấp nghé bên cửa Microsoft, Oracle, Gogle, Apple và Intel rồi đấy .

    Vấn đề là một minh V. Putin thì ko làm nổi thị trường (điều này các túi khôn của Nga đã phân tích kỹ trong dịp Nga dự tính reset quan hệ với TQ nhân vụ Ucraina), còn một mình Tập Cận Bình thì ko làm nổi reliable tecnology. Thế nhưng nếu, hai gã ấy mà thật sự “kiên trì đường lối đã chọn, mở rộng và làm sâu sắc thêm sự hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi” thì Xôi các kiểu và Thông Reo hãy đợi đấy.

    Thay vì lu loa Dove lú, hãy nghiêm túc kiểm chứng thông tin “ngoài luồng” của Dove.

   • Nguoi Viet says:

    Ấy các bác lại đánh giá thấp GS Dove rồi. Nước Nga vĩ đại đúng là đã phát triển thành công công nghệ 132 bit, mạnh gấp mấy lần công nghệ 32 với 64 bit của phương Tây

    Ngoài ra cũng theo thông tin ngoài luồng thì Nga cùng với Cuba bạn chiến đấu thân thiết của VN đang chuẩn bị đưa ra công nghệ 264 bit khủng gấp nhiều lần công nghệ hiện nay nữa.

    Obama phen này chắc chỉ còn nước tự trói và đến nộp mình cho Putin

    P.S. Nghe đồn vậy thôi chứ Nguoi Viet tui hoàn toàn mù tịt về IT, nên nói chuyện “bit” với “bite” thì cũng như cụ Dove bàn về Mác Lê với CNXH vậy.

   • Mike says:

    CPU hay mọi thứ hardware nào cũng phải làm việc với con số luỷ thừa của 2: 2, 4,…, 32, 64, 128, 256 ,… vì “bit” chỉ có thể là âm hoặc duơng hay nói cách khác bit chỉ có hai giá trị….

    Nếu có CPU nào 132 bit thì chỉ có thể xài 128 bit, còn lại 4 bit kia là để cho vui và hoàn toàn không được nối kết với 128 bit còn lại.

    Nói hardware 132 bit nghe kỳ kỳ như nói 2 ông lấy 3 bà í.

    • Dove says:

     Đúng vậy, đó là chuẩn Mỹ.

     Nhưng đây là Nga ngố, xứ xở mà một con Dove VN cũng được cấp bằng PTS (tức là giúp việc cho TS, chứ ko phải như Phó, trong phó mộc đâu, vì phó mộc là người tay mặt tổ sư nghề mộc tổ chức thợ mộc hành nghề) rồi về nước được phong làm PGS TS thì có khác đấy.

     Dove tui cũng có tin học ba món, nên 132 bít nghe ngồ ngộ, ko thể hiểu được, nhưng cứ phải tin. Đích thân Bộ trưởng quốc phòng Nga S. Shoigu đã chỉ đạo: cứ làm đi, bao giờ cao bồi mò ra được, chắc là cả chục năm, thì cơ sự đã xong rồi.

     Nên nhớ Samsung đã phải lui khỏi TQ để đến lập nghiệp tại vùng sâu vùng xa Bắc Giang của xứ sở dọa tiến lên công nghiệp tương đối hiện đại nhưng ko làm nổi ốc vít.

     Apple chắc chắn sẽ mất đi một người dùng tiềm năng, Dove đang tính chuyện quăng cục gạch Nokia để sắm Yota. Quả là hơi đau, nghe nóii giá thương mại đến 700USD cơ, nhưng có định vị toàn cầu GLONASS.

    • Mười tạ says:

     như tin chuyện làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu cụ nhỉ 🙂

    • Holland says:

     Ka ka cụ Dove mua đến 700 usd là hơi bị ngon đấy .Ừ biếu một phần có sao .
     Misha Doan
     Nov.09 ,2013 vừa qua trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) tại Bắc kinh Tổng thống Nga Putin đã tặng Chủ nhà Tập Cận Bình một chiếc smartphone hiệu Yotaphone 2 do Nga phát minh. Chiếc phone này có 2 màn hình 4.3 inch ( 1 màn hình màu và 1 hình đen trắng để đọc sách dạng Ereader) giá tại Nga khoảng 14 ngàn Rub ( 300 USD) .
     Chả lẽ Putin lại hâm nặng hết thuốc chữa đến nỗi như vầy bởi không hiểu là làm đếch gì có phone thuần ” của Nga ” mà không có linh kiện ( thậm chí cả lắp ráp tại) Tàu trong đó???
     Vậy nên thiên hạ đưa ra giả thuyết khác :
     ” Đếch, Putin có tặng gì đâu, chẳng qua Putin trả phone lại cho Tập Cận Bình để repair theo phiếu bảo hành!!! ”
     So Cool!!!
     P.S. Mịa, không khéo các quan phụ mẫu nhà mình bắt chước đem smarphone Viettel ra tặng khách quốc tế thì bỏ mẹ!!!
     http://rt.com/news/203747-yotaphone-putin-present-china/

    • napbay says:

     Nay bên cạnh hai trạng thái của bit, các nhà khoa học Nga còn phát kiến trạng thái thứ ba đó là gay, nghĩa là gồm trống, mái và pê đê! Cái phôn gì đó của ông Putin cả phần cứng lẫn phần mềm đều xài hệ tam phân bác à. Chỉ có điều nghe đâu nước Nga hiện không chấp nhận đồng tính mà khoa học nước Nga lại OK. Lạ! Có phải rứa không bác Dove?!

   • Lạc rang cả vỏ says:

    Trao đổi với bạn Mười Tạ thêm chút cho vui. Chuyên 132 bit, 123 bit của bác Dove đúng là mới lạ thật 🙂 , mặc dù mình cũng là người trong nghề. Lúc nào có thời gian sẽ tìm hiểu thêm.
    Tuy nhiên, việc “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, điều mà mọi người thường mang ra chế giễu, thậm chí nggay cả những người là đảng viên, hoặc là CS thực thụ, cũng chỉ mỉm cười thông cảm khi nhắc đến điều này, kiểu như: à, đó là mục tiêu lý tửong thôi mà, để có cái cho mọi người hướng tới.

    Tuy nhiên, hiện giờ người ta bắt đầu ngỡ ngàng thấy rằng, hóa ra cái đó hóa ra không phải là trong chuyện cổ tích. Và những nơi bắt đầu nhận ra không phải ở VN, Campuchia, châu Phi mà là ở những nước như Đức, Thụy Điển.
    Lý luận kiểu như: nếu thực thi theo nguyên tắc này, thì chả ai thèm làm việc, và sẽ đòi hưởng tùm lum, tỷ như mỗi người đòi một lúc 10 cái ô tô, 10 cái nhà, hóa ra là dành cho những người mới đi từ chết đói như chúng ta 🙂 . Còn ở những nơi, họ giàu có lâu rồi, vật chất 0 còn là cái phải quan tâm nữa, thì họ sẽ làm việc vì những động lực khác, không phải để kiém tiền. Lý thuyết tháp Maslow cũng đề cập đến vấn đề này.Bạn em ở Thụy Điển bảo, sau khi trừ thuế thì lương của ông hiệu trưởng chỉ hơn bà tạp vụ một tí :-), do đó ông hiệu trưởng phấn đấu để thành hiệu trưởng, vì các nguyên nhân khác.

    Nó tương tự như khi chúng ta đi ăn buffer,mình có quan sát chuyện này khi cùng công ty đi nghỉ hè. Năm đầu tiên, những lần đầu tiên, anh em sẽ lấy cả đống thức ăn về để nhồi nhét, và chủ yếu lấy những đắt tiền. Đúng là tâm lý của dân còn đang đói. Nhưng từ những bữa sau, những năm sau, mọi nguời sẽ lấy vừa đủ sức mình ăn, đúng cái mình thích. Khi cơ sở vật chất của XH dồi dào, làm cho người ta yên tâm về mặt vật chất, tư duy & tâm lý của con người sẽ thay đỏi, nó sẽ không giống suy nghĩ của chúng ta bây giờ.

    Tóm lại, chuyện “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, rút cục có phải là chân lý hay khong, cả thế giới sau này có tiến đến điều đó hay không, bây giờ chả ai nói chắc được. Nhưng hóa ra nó không phải là điều vô lý và đã bắt đầu xảy ra, lác đác, ở những nước giàu.

    Và theo ý kiến cá nhân của mình, điều khác biệt của thiên tài và “có tài” ở chỗ đó. Nguời có tài là người khi nói ra ý kiến của mình, thì ngay lập tức, hoặc sau một lúc phân tích, mọi nguời sẽ thấy hay, thấy có lý, vỗ tay hoan hô. Còn thiên tài nhiều khi phát biểu ý kiến của mình ra, người ta sẽ lắc đầu không tin, hoặc cười ồ chế giễu.
    Nhưng một thời gian sau….

    • Hiệu Minh says:

     Thiên tài…Lạc rang cả vỏ 🙂

     Đùa thôi, tôi thấy quí bạn đọc viết có lý có tình.

     Để có xã hội CS/CN như Thụy Điển thì họ đã có nền dân chủ hàng trăm năm rồi. Cái gốc của vấn đề chưa giải quyết là thể chế dân chủ thì khó nói đến “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”

     Hiện nay, tại những quốc gia độc tài, nhiều nhà lãnh đạo được quyền “làm không theo năng lực nhưng hưởng theo nhu cầu”.

    • thongreo00 says:

     Chuyện hiếm khi xảy ra: up cho Lạc Rang một cái ! 🙂

     Quan sát của bạn về chuyện đi ăn buffet rất thú vị . Nhiều người không ăn nhiều nữa cũng có thể vì họ đã ngán, hoặc sợ bệnh hoạn (béo phì, cholesterol, gout …). Giả dụ rằng sau bữa ăn đó, mọi người được mời qua một cửa hàng mua sắm tùy thích, mà không phải trả tiền, thì có lẽ ai cũng sắm cho đến lúc không vác nổi nữa mới thôi . Ý tui là, nhu cầu của con người không có điểm dừng . Một người được ăn no lại muốn áo đẹp, có áo đẹp lại thấy cần iPhone, sau iPhone thì đến xe hơi, nhà lầu … Thành thử chuyện làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu là không tưởng .

     Luôn có một số người tự giác, tự trọng trong xã hội (như Lạc Rang chẳng hạn 🙂 ), nhưng họ là số ít . Người phàm thì nhiều, thánh nhân là ngoại lệ .

     Quan sát của bạn về thiên tài cũng hay . Đúng như bạn nói, nhiều người có viễn kiến cầm đèn chạy trước ô tô, thường bị xã hội đương thời chế giễu, cười nhạo . Tuy nhiên, không phải ai bị cười nhạo cũng là thiên tài . Lẩn thẩn, mê muội cũng bị cười vậy .

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Vâng, bác HM, Để đạt được cái nguyên tắc đó thì có nhièu thứ phải đạt được để làm nền tảng: kinh tế phát triển, dân chủ, dân trí phát triển.
     Nếu Thụy Điển cách mục tiêu đó 1 km, thì VN ta chắc cách 1000 km 🙂

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Bác thông reo nói cũng đúng nữa, thiên tài bị cười nhạo nhưng không có nghĩa là bị cười nhạo thì là thiên tài. Chả nói đâu xa, chắc phần lớn các ý kiến của em ở đây, bị các bác cười nhạo, ấn down ầm ầm. Nhưng em đươgn nhiên không phải là thiên tài, thậm chí có tài cũng chưa đạt được :-),

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Em viêt xong mới đọc nốt đoạn cuối của bác Thông. Sorry, vì bỏ sót.
     Ví dụ “mọi người được mời qua một cửa hàng mua sắm tùy thích,” là đúng, tuy nhiên nếu cứ bữa ăn nào cũng được mời sang cửa hàng đó, thì mọi người sẽ lại chỉ lại lấy cái mình cần, nếu 0 cần sẽ 0 lấy nữa bác ạ. Cái cơ sở lý luận của việc này, nó ở đó. Tức là khi xã hội đã cung cấp đầy đủ vật chất cho con người rồi, thì Iphone, hay là thức ăn thì mọi người cũng chỉ lấy đúng cái mình thực sự cần.
     Nếu có một phép lạ nào đó,biến VN thành như Thụy Điển, thì chắc em (và một số bác ở đây) sẽ vẫn có tâm lý tham lam, vì nghèo đói lâu rồi :-), vào ăn là nhét cả đống. Nhưng đến đời con em, con các bác được nuôi dưỡng trong môi trường đó từ lúc đẻ ra, chúng nó lớn lên sẽ khác, sẽ cư xử văn minh hơn chúng ta nhiều.

    • Mười tạ says:

     Hihi, nếu có nhiều người như bác Đậu phộng thì xã hội quả là có chỉ số hạnh phúc cao, theo kiểu … nguyên thủy 🙂

     Thực ra, tôi ko hiểu câu đó như bác hiểu, mà tôi thấy nó rất hay, ở chổ là nó không có chủ ngữ, nếu chủ ngữ là “bộ phận ko nhỏ” thì nó đã đúng từ khuya, không cần phải chờ tương lai đâu.

     Còn cách bác hiểu câu đó thì ai trải qua các món MácLe, hay Lịch sử Đảng đều hiểu là vậy, với cùng ví dụ là các nước Bắc Âu.

     Và nếu thêm một động tác nữa, đem chia diện tích hay tài nguyên các quốc gia đó trên đầu người thì thấy rằng chỉ cần một nền quản trị quốc gia tốt là họ đã sung túc.

     Nhưng một nền quản lí tốt không phải từ trên trời rơi xuống, mà cộng đồng đó phải động não, cần nhiều thời gian, có thể phải hy sinh nhiều thứ mới có được. Nghĩa là họ đã có ” năng lực” rất cao để “hưởng” mức sống cao đó, chứ không phải nhờ vào nhu cầu đâu, thưa bác.

     Loài người đã từng làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu trong XH nguyên thủy, nhưng vì sao lại chuyển sang mô hình khác? Tôi không nói kiểu XH đó không trở lại, nhưng tôi không tin trái đất đủ tuổi thọ để chờ đến lúc đó.

     Nói gần hơn, cái gì nó viễn vông thì nên bỏ. Đông Âu thấy CNXH viễn vông họ đã bỏ.

     Không phải ai cũng hiểu “thuyết tương đối” của Einstein nhưng họ đều công nhận đó là thiên tài, không mấy ai hiểu người bị tâm thần nói, nhưng ai cũng công nhận người đó tâm thần. Khác nhau đấy bác ạ.

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Có lẽ tôi nói chưa được rõ khiến bạn MT chưa hiểu ý của tôi lắm. Chuyện một vài bộ phận không nhỏ, chủ yếu là tầng lớp cầm quyền, quý tộc, tư bản đạt được nguyên tắc đó, đúng là nó đã đúng từ cả ngàn năm nay. Cái khiến cho nhiều người, trong đó có các nhà triết học, kinh tế học ngỡ ngàng, là nó bắt đầu đúng (thực ra là bắt đầu gần đúng) cho cả những người dân bình thường, ở những nước như ở Bắc Âu, Đức.

     Chuyện bác tin trái đất không đủ tuổi thọ để việc làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu có phạm vi toàn cầu thì đó là ý kiến của bác, và tôi cũng đồng ý phần nào. Nhưng như thế cũng chưa nói lên được gì. Dân chủ, cái mà chúng ta ca ngợi hàng ngày, liên tục trong HC này, và cả khắp mọi nơi, nó đã thực sự có ở bao nhiêu nước trên thế giới rồi? Dân chủ thực sự, có lẽ may ra tính ở Tây Âu và Bắc Mỹ, cộng thêm Úc. Nhưng có phải vì thế mà chúng ta không ca ngợi nó và tin là nó rồi sẽ xảy ra trên toàn cầu. Đó là bây giờ, chứ cách đây vài chục năm, phạm vi của dân chủ còn hẹp hơn nhiều, nhưng người ta vẫn ca ngợi nó, mong muốn phổ biến nó, nhất là giới trí thức. Không ai nói nó là ngớ ngẩn, là viển vông cả.

     Chuyện Đông Âu từ bỏ CNXH của họ, đúng là vì CNXH của họ viển vông. Nhưng nó viển vông là vì họ định áp dụng nguyên tắc đó, khi mà nền tảng chưa đủ (kinh tế, dân trí, dân chủ).

     Câu này “Nhưng một nền quản lí tốt không phải từ trên trời rơi xuống, mà cộng đồng đó phải động não, cần nhiều thời gian, có thể phải hy sinh nhiều thứ mới có được. Nghĩa là họ đã có ” năng lực” rất cao để “hưởng” mức sống cao đó, chứ không phải nhờ vào nhu cầu đâu, thưa bác.”, thì thú thật tôi không thể nào hiểu đựoc ý bạn, có lẽ chỗ này, nguyên nhân và kết quả hơi bị lẫn lôn một chút.
     Bài của tôi ở trên chỉ đề cập đến chuyện, khi một XH đã phấn đấu xây dựng đạt đến một mức độ phồn vinh về vật chất, dân trí, tinh thần nào đó, thì việc thỏa mãn tối đa nhu cầu của những con người trong XH đó là hoàn toàn có thể, vì lúc đó nhu cầu của con người ta về vật chất không còn là tham lam vô độ nữa. Nhiều khi nhu cầu của con người trong XH đó, lại là được làm việc, được cống hiến. Các bác ở đây, nhất là bác chủ hang, đang sống ở Mỹ, ở Tây Âu, chắc biết hơn em rằng, bọn Tây nhièu khi chúng nó hì hục làm khối cái lợi cho XH, mà hoàn toàn miễn phí. Còn tất nhiên để xây dựng đến XH đó, thì cũng phải tốn công sức, năng lực rât nhiều.

     Cuối cùng về chuyện Anhxtanh, có lẽ bạn chưa đọc rõ ý tôi. Bbạn nhận xét ở thời điểm bây giờ, khi mà cả thế giới, đã công nhận ông ấy, do đó chúng ta đều biét ông ấy là thiên tài mà không cần hiểu thuyết Tương đối của ông ấy. Nhưng trước đây, khi ông ấy bắt đầu nghiên cứu, bắt đầu nêu ra các luận điểm của mình, (không chỉ là thuyết tương đối), ông ấy bị coi là kẻ điên. Nhất là thời kỳ ông ấy còn ở Đức thì phải. Tôi còn nhớ hồi học lớp 11, thày giáo vật lý kể một chuyện là có một ông giáo sư ở Đức, xin một chân trong một trường ĐH của Đức. Khi phỏng vấn, ông ấy nhận được một yêu cầu duy nhất là “không bị điên”, chỉ cần đạt yêu cầu này thì được nhận. Ông ấy ngạc nhiên quá, sau hỏi ra mới biết người mà ông ấy thế chân chính là Anhxtanh. Trường đó (hay là viện đó) quá mệt mỏi với các ý tưởng điên khùng của Anhxtanh, nên mới có cái yêu cầu như vậy 🙂 . Truyện này tất nhiên là rumor, tuy nhiên chắc nó cũng phản ánh một sự thật nào đó.

     Ngoài Anhxtanh ra thì trên thế giới này còn vô khối ví dụ như thế. Ví dụ trái đất quay quanh mặt trời.
     Ý của tôi viết về thiên tài là chính là ở chỗ này, khi họ mới nói ra, mọi người sẽ hô hố cười nhạo, bảo là đồ điên.

  • Dove says:

   Để bắt đầu công việc, nhân dip APEC, V. Putin đã tặng ông Tập Cận Bình một chiếc Iphone Nga, nhãn Yotaphone2 với công nghệ bảo mật mà Snowden khóc thét. Link

   http://rt.com/news/203747-yotaphone-putin-present-china/

   Đến tháng 12 này, Yotaphone2 mới lên kệ, chip Snapquadron 4 lõi của Quancom, hệ điều hành Android – nghĩa là đồ ông nội, nhưng là chiếc Smart Phone đầu tiên có màn hình đúp và bảo mật hầu như ko thể bẻ khóa. Khác với bà đầm thép Merkel, từ nay ông Tập có thể vô tư vào WC tự sướng với Dual Screen mà ko sợ bị B. Obama xem lén.

   Dove nhắc lại đấy chỉ là khởi đầu thôi…..

   • thongreo00 says:

    Ôi giời, nói chuyện kỹ thuật với cụ Đốp vui vui là!

    Cụ lăng xê phone Nga thế này có chết không chứ:

    Đến tháng 12 này, Yotaphone2 mới lên kệ, chip Snapquadron 4 lõi của Quancom, hệ điều hành Android

    Cụ ạ, Qualcomm (không phải Quancom) là công ty sản xuất chip của Mỹ ở San Diego . Hệ điều hành Android là phần mềm mở do Google sáng chế . Thế thì cả phần xác (CPU – hardware) và phần hồn (OS – software) đều là của bọn giãy chết cả . Vậy thì có gì để đáng tự hào nhỉ ? Hay là cái vỏ điện thoại ? 😛

  • V. Thành says:

   Chào bác XT,
   Tôi có vài chia se với bác về cái gọi là “132 bit computing”.
   Bác xem qua bài này của Nga:
   http://www.design-reuse.com/articles/35473/risc-vliw-ip-core-for-the-airborn-navigation-functional-oriented-processor.html
   Mấy bạn phóng viên VN viết về IT đâu có phân biệt CPU-bus, Core-bus, Instruction code,…Nếu họ nhặt được bài này thì có dịch sang t’Việt thành 132 bit computing luôn đó!
   Trong bài viết trên, người Nga dùng VLIW -132 bit nhưng vẫn chạy trên 64bit CPU thôi.
   Tôi vẫn hay chạy mấy con DSP của TI hay Analog Devices thì thấy nó có core-bus 128 bit từ lâu lắm rồi.
   Ngay bây gời, các bạn làm nghề thiết kế đồ họa, hay xài Laptop loại trung bình thì cũng đã có cái card GPU (Nvidia- Geforce hay ATI-Radeon) với kiến trúc core-bus là 128 bit rồi.

   • Xôi Thịt says:

    Cảm ơn bác đã chia sẻ, đúng là nó hơi chuyên sâu một chút (tôi thường hay nói vậy khi bản thân không hiểu lắm 😃 )

   • thongreo00 says:

    Nói cho chính xác thì số bits trong 16-bit, 32-bit hay 64-bit architecture là instruction size của CPU chip set . RISC-MIPS architecture đòi hỏi fixed size instruction.

  • Hiệu Minh says:

   132 bit … Hừm, đây là kiểu IT bói về thiên văn và các tinh tú trên trời của anh Dove đây mà. Không đúng ngạch chuyên môn nên đôi lúc người ta hay nhầm năm ánh sáng 😛

 6. HỒ THƠM1 says:

  Thành thật cảm ơn lão Dân Gian với lão VVX đã “tưởng nhớ” đến HT!
  Lão Dân Gian nói đúng quá, tội gì phải tự “bịt mồm mình” khi lão Tổng Cua đã đào sẵn cái Hang to tổ bố để “chúng ta” chui vào …kêu gào, hi hi…!!! ( Gào trong Hang Cua còn sướng gấp vạn lần hơn lão thợ cắt tóc đào hố mà gào ” Nhà vua có đôi tai lừa!” 😉 )

  Lão VVX cũng đúng, chẳng ai “hờn anh giận em” gì ở đây, tuy là chỗ “vui là chính” nhưng cũng phải là vui có ích cho cộng đồng xã hội, chứ không phải nơi vui để giết thời giờ cá nhân như chơi chim chơi cảnh chơi cá chơi chó… :-P, có lẽ đây là cái vui của Lão Đốp, hi hi… ( Vì dù sao “chúng ta” cũng là cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, GSTS cả mà… hì hì…).
  Chỉ hơi lăn tăn nhăn mặt chút là lão Cua đã đến tuổi mãn kinh 🙄 nên sinh khó tính, không biết định …trồng cây gì, nuôi con gì mà cứ đòi còm sĩ đưa tên cha sinh mẹ đẻ nguyên con cho nó “thật” và có độ “xác tín” cao 🙄 . Chẳng khác lão Cua xem mấy em Hoa Hậu biểu diễn phần “áo tắm” xong chưa đã, lại còn đòi phải… hì hì…:) lột luôn cho nó thật và có độ xác tín 😛 😛 Ôi, nói vấn đề này thì nói cả tháng không xong. Đề nghị lão Cua “cho” cái entry về vấn đề này để “chúng ta” hội thảo.
  Nếu không “chặn đứng” và đập tan ý nghĩ đòi biết tên khai sinh của Lão Cua thì nay mai Lão í lại yêu cầu chui Hang phải xuất trình…ID hay CMND thì đến cuối thế kỷ này chưa biết Dân chủ đã hoàn thiện hay chưa, hi hi…!!!
  Vì vậy … nhân ngày Đại Đoàn kết toàn Dân tộc ( Lại mới đi chè chén khi tối đây, hi hi…) đề nghị tất cả các còm sĩ không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, có học hành hay không có học, có văn hóa hay vô văn hóa, Đang có chữa hay đã có chửa cũng đều phải thật bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt, khôn ngoan, khôn khéo… trong khi còm!
  Xin hết! 😛

  • Dove says:

   Dove lập tức chọi đá VVX vì đưa tin vịt.

   Hồ Thơm1 cứ ở lai đi, vắng nị thì ngộ Dove buồn lắm. Muốn cho dân minh sướng hơn dân Ả Rập và dân Ucraina thì những vật người “ngáo” Mác Lê và ngáo Văn Ba như Dove cần được phê phán để giữ được tỉnh táo xây dựng CNXH theo định hướng thị trường.

   Lão Cua ko nắm được biện chứng nên ko hiểu được rằng Chính danh và nick là 2 mặt đối lập, chúng đấu tranh với nhau, nhưng cũng thống nhất với nhau để tạo nên một vật người có cá tính để góp phần hỗ trợ lão ấy phát triển Hang Cua. Ko có chính danh mạnh thì Hang Cua tụt hạng, ko có nick quen thì Hang Cua thành hang giun – sào huyệt của những sinh vật ko càng, ko biết bò ngang và mềm nhũn.

   Kính mong lão vận động chị Ngự Bình cùng ở lại nhé. Làm ơn nói cho chị ấy rõ, về bản chất triết học, Dove chỉ là sự thống nhất giữa hai mặt YPN (yêu phụ nữ) và MLPN (mạ lị phụ nữ), nếu bắt chước Vũ Trọng Phụng thì phải đổi nick thành TYMLPN – chắc chắn ko biết làm phụ vận.

   Mừng lão Hồ Thơm1 ở lại.

   Chú thích: Vật người = nhân vật – theo kiểu bảo vệ sự trong sáng tiếng Việt ở ngưỡng 50% .

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nay mới hoàn hồn xem lại bài này. Hóa ra lão HT vẫn còm, mà mình chẳng biết lão tuyên bố bỏ còm khi nào. Vì 300-400 comment thì đành tháo khoán, các bố ấy viết gì cũng chịu, nghe chừng đang mắng lão Cua mà y không biết.

   Lão HT1 mà nhịn còm đưoc một ngày thì tôi đi đầu xuống đất. Kiểu ngứa mồm đã quen nên thấy việc bất bình ko thể không lên tiếng. Lão là Lục Văn Thơm tả xung hữu đột, từ văn sang thơ, từ cổ nhảy sang kim, từ hiện đại nhảy sang truyền thống,… Thôi thì đủ kiểu

   Bỏ thế nào mà bỏ.

   • HỒ THƠM1 says:

    Vâng, nói thì nói thế thôi chứ tui với Lão Cua như Trời đất sinh ra, lão ở bên Tây tui ở bên Đông, lão ngủ là tui thức, lão thức là tui ngủ, cùng nhau canh giữ hòa bình cho Hang Cua mà! 🙂 😛

 7. Dân gian says:

  Tin đâu như bị đánh bom
  Ngự Bình rồi đến Hồ Thơm cai còm
  Vì sao lại tự bịt mồm
  Ở tuổi “các cụ” mà hờn dỗi nhau?
  Tổng Cua xem lại mau mau
  “Dân” mà bỏ “nước” thì đau thế nào!?

  • Hiệu Minh says:

   Lão HT cai như cai thuốc lá, sáng bỏ chiều hút.

  • VVX says:

   Tội nghĩ là cái chữ “dỗi” của bác Hoàng Cương hay dùng là không nên (ở đây không có ai trẻ con đâu). Mức độ nhạy cảm tự ái, tự trọng, của người hải ngoại và một số bác lớn tuổi ở VN khá cao đấy. Đây là phản ứng chính đáng của mỗi cá nhân, hãy tôn trọng họ.
   “Cai còm” có lẽ chưa sát. Theo tôi có lẽ giải thích thế này. Tạm thời họ “di tản”, thỉnh thoảng ghé cửa hang xem có “đổi mới” không, nếu không lại di tản tiếp, nếu có “đổi mới” thì lại về “thăm quê” giống như VK vẫn đi lại VN ấy mà 😆 . Tôi nghĩ như vậy là công bằng cho cả chủ hang lẫn còm sĩ.

   • Hoàng cương says:

    Ông già noen VVX dí tôi xát ván , nói riêng với bác là dân ( trong nước ) ở hang Cua …không hiền và dễ thương như nghĩ bác đâu ,môi trường sống ở Vn khó thương lắm 🙂 Lúc trẻ tranh đua chán chê rồi ,bây giờ già yếu …thì phải dễ thương thôi . 😛

    Các bác đang ở bển , quen với môi trường công nghiệp nên cái gì cũng phải Lô rích khoa học , đem qui chiếu về quê hương Vn thật là rối rắm , sống rất chậm . Nên dân Hà nội mới khuyên bác Thanh ( hốt liền ) Rằng là ” Hà lội không vội được đâu ” 😥

   • TungDao says:

    Các bác lo như lo bò trắng răng.
    Việc nảy sinh mâu thuẫn, chênh nhau về một vấn đề nào đó với HC là chuyện thường ngày. Có chăng là một số quan điểm của TC đôi khi chưa phù hợp thì có phản ứng nhưng bỏ nhau chỉ tồn tại với các thành viên mới chưa thân quen, còn với các Cụ lâu năm đố mà bỏ HC được.
    Người ta có thể chết vì tri kỹ. Các Cụ ông, Cụ bà ở HC đã là bạn nhau, người ta không hơi đâu để dỗi, để hờn mà nói thẳng. Nói xong thì thôi.
    Tôi tin các Cụ ông, Cụ bà qua một ngày vẫn sẽ tình thương mếm thương với ông Cua thôi, chị Ngự Bình cũng vậy.
    Mà nói cho tận cùng, việc gì phải giận người dưng cho mệt và mau xuống nhăn sắc phải không chị Ngự Bình?.

 8. Holland says:

  Hôm nọ xem một phim tài liệu với nhan đề là “Cấm Chạy Trốn”.Thấy đôi vợ chồng DDR với hai đứa con chuẩn bị rất kỹ .Họ tự làm máy bay đơn giản để vượt qua bức tường .Dù họ đã dặn con trai còn rất nhỏ 9 tuổi ko được nói ra đã nhìn thấy cha mẹ làm gì .Nhưng cuộc trốn chạy ko thành .Đôi vợ chồng bị bắt vào tù hai ,ba năm gì đấy thì mới được thả và trục xuất sang Tây Đức .Từ đấy họ mới gặp được con cái họ cũng được gửi sang đấy theo một đoàn tàu khác .Điều cần nói là Stasi đúng kinh khủng .Cậu con trai được gửi về sống với ông nội .Ông nội lại làm chân tay Stasi .Ông ta đã đánh thằng cháu bằng thắt lưng da ,bắt cậu bé phải công nhận cha mẹ là tội phạm chống lại Nhà Nước DDR .Phải công nhận bọn Stasi trên cả man rợ ,họ làm được tất .Xây dựng các mạng lưới từ cha, mẹ ,ông ,bà .con cái theo dõi lẫn nhau .Thật kinh khủng .Đôi vợ chồng nói rằng”ở DDR mọi điều tuyệt vời ,duy chỉ ko được nói lên những gì mình suy nghĩ ,ko được nói NN ko tốt ,ko được bàn luận hay chê bai Lãnh Đạo Đảng …Nếu bây giờ có quay lại từ đầu thì họ vẫn tiếp tục tìm đường sang Tây Đức nơi mọi tự do được tôn trọng ,mọi quyền lợi đều được bảo đảm …Và họ ko hối hận về việc họ đã làm …”.

  • Holland says:

   Phim “cấm Chạy Trốn” đây

   • Holland says:

    Đã 25 năm bức tường Berlijn sụp đổ .Hồi ấy ở Tiệp thấy TV đưa cảnh người dân DDR trốn vào ĐSQ Tây Đức ở Praha ,và Tiệp cho một đoàn tàu đặc biệt trở những người dân DDR về bên giãy chết BRD Tây Đức .Rồi thấy cảnh dân chúng DDR tràn qua phía Tây Đức .Dù cả hai Chính Quyền Đông-Tây Đức cố lập Chính Phủ mới ở DDR nhưng dân chúng ko còn tin tưởng .Làn sóng dân DDR chạy sang phía Tây càng tăng mạnh vì sợ bị bức tường lập lại .Vì áp lực lớn của dân chúng nên người ta nhanh chóng đi đến thống nhất nước Đức .Nước Đức phải nói là cũng gặp khó khăn trong việc thống nhất vì bị bạn ,thù ngăn cản .Bạn của nước Đức như Anh Quốc ,Hà Lan ,Balan … cố tình ngăn cản để làm chậm lại tiến trình thống nhất .Nhưng Thủ Tướng Tây Đức khi ấy đã đủ thông minh để vượt qua bạn thù đưa nước Đức thống nhất trong cơ hội ngàn năm có một .Ông Helmut Kohl đã biết tranh thủ TT Pháp ,TT Liên Bang Sô Viết ,TT Mĩ ủng hộ và nước Đức thống nhất .

    • Holland says:

     Nhìn dòng người háo hức vui mừng khi họ sang được bến bờ tự do .Đấy mới là sức mạnh của quần chúng nhân dân ,ko CQ nào có thể ngăn cản nổi .Đúng là khi niềm tin ko còn thì dân chúng đứt áo ra đi ko thương tiếc .Ccá quan DDR có sống một mình được đâu .

 9. Dove says:

  Tin nóng bên lề APEC:

  Hôm nay, chủ nhật 09/11/2014, các ông Tập Cận Bình và V. Putin đã bàn bạc với nhau. Ông Tập tuyên bố:

  “Dù bối cảnh quốc tế có xảy ra bất cứ biến cố gì đi chăng nữa, chúng ta phải kiên trì đường lối đã chọn, mở rộng và làm sâu sắc thêm sự hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.”

  (Какие бы перемены ни происходили в международной обстановке, мы должны придерживаться занятой линии, расширять и углублять всестороннее взаимовыгодное сотрудничество.)

  Ông Putin đáp lời:

  “Sự phối hợp Nga – Trung là đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ hòa bình trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và làm cho hòa bình ổn định hơn”

  (Чрезвычайно важным является взаимодействие России и Китая для того, чтобы удерживать мир в рамках международного права, делая его более стабильным)

  РИА Новости http://ria.ru/east/20141109/1032410649.html#ixzz3IZdwhZ9h

  Sau đó, cả hai bên vui vẻ tính chuyện làm ăn. Bị vong lục về mở tuyến đường ống khi đốt thứ hai “Altai” về hướng Tây Trung Quốc, Rosnef của Nga sẽ rót 10% vốn vào China National Oil and Gas Exploration and Development, bù lại China Power sẽ rót vốn cho RusGidro để phát triển thủy điện ở vùng Viễn Đông.

  Link: http://ria.ru/east/20141109/1032414339.html

  Ngay từ đầu vụ Euromaidan, Dove đã phán như thần phán, cấm vận Nga khó hơn bắt cóc bỏ đĩa, B. Obama lại đi theo vết xe đổ của H. Truman: ủn V. Putin vào vòng tay Tập Cận Bình.

  • Dove says:

   Bổ sung:

   Nhớ lại vụ ông Clinton tung đòn giá dầu khí oánh Gấu Nga. Hồi đó Gấu lúng túng lắm, thậm chí phải trông chờ vào tài phiệt…VN. Có một gã còn trẻ, đẹp trai với thương hiệu Dũng Tăm. Xuất phát từ lòng thông cảm chí tình với bạn bè chiến hữu ở Sevmash (chuyên đóng tàu ngầm) đã xách một va li tiền rubs để hỗ trợ giám đốc cầm cự nuôi công nhân. Hai bên gặp nhau mừng mừng tủi tủi và tiện thể tính chuyên làm ăn: mua bán trạm bảo bảo trì máy bay Su, mua bán khinh tốc hạm Molnia ….theo giá thỏa thuận trên tình anh em, bằng 1/5 – 1/2 giá rao bán. Phải lên tận bộ Công nghiệp Nga đặt cọc cấp tốc, nghe phong thanh chỉ vài triệu USD.

   Kẹt thế mà vẫn ko bóp cổ được chết tươi gấu Nga.

   Bây giờ làm khó Gấu, nó vung 26 tỷ ra chơi với Kim Ủn, hàng trăm tỷ chơi với Tập Cận Bình. Trong khi đó B. Obama – người lãnh đạo thế giới văn minh bằng sức mạnh, lận thật kỹ hầu bao Ngân Khố mới có được 60 triệu còm cho P. Poroshenko mua chó lửa làm đồ chơi, bù lại nghe phong thanh (hãng thông tấn lá cải Crimea) rằng P. Poroshenko có trách nhiệm reset (tái khởi động) các nhà tù bí mật (secret prisons), mà trước đây ông G.W. Bush đã chọn, để sẳn sàng tiếp nhận tù nhân IS.

   Quá chênh lệch về tầm cỡ…thế thì cấm vận cái con tiều.

   • Mười tạ says:

    tưởng gì, ngưu tầm ngưu mã tầm mã, thôi mà 😦

   • Hoàng cương says:

    Tóm tắt công việc bên lề APEC như sau : Putin sẽ bán tài nguyên cho Tập làm sản phẩm phụ trợ , đem bán giá hữu nghị Mỹ và Châu âu sài … Rác có dân Nga ,Trung Quốc dọn dẹp ,khỏe re 🙂

    • Dove says:

     Tóm lại, khỏe re là V. Putin và …Hoàng Cương. Ốm là B. Obama, triệu chứng ban đầu là bị táo tỏng thất cử. Sau đó nó sẽ “di căn” sang não trạng tài chính và bắt đầu xâm hại lợi ích công nghệ “cốt lõi” của cái tự xưng là thế giới văn minh.

     Số là V. Putin, Tập Cận Bình và Kim Ủn chơi với nhau bằng tiền bản địa, hàng trăm tỷ USD và EURO bị trả về bản xứ bỏ vào Recycle Bin. Nguồn sống chính của Thế giới văn minh là quay vòng hộp đen tài chính đang bị tấn công trực diện và chịu tổn thất ban đầu khá nặng nề. Canada đã bắt đầu cảm thấy việc cần làm ắt phải làm – bán gần trọn TP Vancouver cho người Hoa và để ngỏ khả năng giao thương bằng đồng nhân dân tệ.

     Nguồn thứ hai là công nghệ sẽ bị ảnh hưởng ko nhỏ chỉ trong thập niên tới. Hiện giờ, nhờ sự giúp đỡ của Nga, TQ đã phóng được tàu thăm dò Hỏa tinh, Ấn Độ đã thử nghiệm thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm trung. Phương tiện hàng không thế hệ mới đang được nhắm tới. Nguy hơn, công nghệ chíp 132 bit đang được phát triển từ ứng dụng quân sự (nhằm bảo mật) sang dân dụng….

     Nền tảng thị trường của những toan tính trên là khối BRICS (Brasil, Russia, India, China và South Africa, 42% dân số thế giới, 25% GDP toàn cầu, dự trữ ngoại tệ 4 ngàn tỷ USD). B. Obama thừa biết vì vậy đã đàm phán công khai với Ấn Độ, Trung Quốc và thò bàn tay lông lá vào váy của bà D. Russev (TT Brasil người gốc Slavian – Bulgarie) tính chuyện thoát V. Putin.

     Nói chung, hiệu quả nhất là với Ấn Độ, ông Thủ tướng N. Modi trải thảm đỏ mời B. Obama đến xây công xưởng nhưng ko hề đả động gì đến chuyện thoát V. Putin. Tập Cân Bình thì tệ hơn, quên béng văn hóa hành xử Tàu: “người khôn ăn nói nửa chừng ” mà tuyên bố huỵch toet, cho dù B. Obama có điệu vợ và con gái đến Bắc Kinh để cổ động giấc mơ TQ, thì ông ấy và V. Putin vẫn “kiên trì đường lối đã chọn, mở rộng và làm sâu sắc thêm sự hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi.” Bà D. Russev sau một thời gian chộn rộn, cuối cùng đã trụ lại và hẫy bàn tay lông lá của B. Obama đi.

     Sơ lược là như vậy, nhà nghiên cứu Mác – Lê, kiêm nhà ngáo “Văn Ba” hiếm hoi của Hang Cua cập nhật từ Hà Nội. Có thể “ngôn từ” cần được điều chỉnh, nhưng độ tin cậy cho các giai tầng thị dân và nông dân bất đồng chính kiến về cơ bản được bảo hành bởi các hãng thông tấn có trách nhiệm toàn cầu.

    • phongnguyen says:

     “Nguy hơn, công nghệ chíp 132 bit đang được phát triển từ ứng dụng quân sự (nhằm bảo mật) sang dân dụng….”

     Bác Dốp làm ơn cho biết chip 132 bít là cái gì vậy?

    • Xôi Thịt says:

     Bác Phong Nguyen cần “nỗ lực” 😉 nhiều hơn để hiểu bác Đô. Tuổi của Putin (62) + tuổi của Tập (61) = 123. Bác í tuổi cao, lại đang lo “nhân giống” nên viết thành 132 cũng chẳng có gì quá. Không đánh giá thấp kỳ nhân HC được đâu 😀

    • Hoàng cương says:

     phong nguyên , thông thường các thông tin đưa ra của Ts Dove viết dạng tầm vĩ mô chiến lược, nó không đi vào chi tiết (vi mô) ,mỗi người đọc nên tư duy hoặc tra gúc gồ để thấu hiểu ..mà hành động 🙂

    • phongnguyen says:

     Ra là vậy, cám ơn hai bác…

    • Dove says:

     Hiện nay máy tính và smart phones sử dụng công nghệ 32 hoặc 64 bít và bị lệ thuộc hoàn toàn vào các công ty Mỹ về phần cứng và phần mềm. Để hiểu sơ bộ về công nghệ điện toán, Phong Nguyên có thể sử dụng các từ khóa “công nghệ 64 bit” hoặc “64 bits computing” rồi vào Google chọn tài liệu thích hợp.

     Trong một bài bình luận quân sự tiếng Nga, đã trình bày khá rõ, Nga sẽ đi đầu trong việc phát triển công nghệ 132 bít để tăng công suất tính toán và bảo mật thông tin. Bài bình luận cũng lưu ý đến chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga S. Shoigu về phát triển ứng dụng cho lãnh vực dân sự.

     Do đọc cách đây vài tháng và lỡ xóa mất scrips nên tôi ko tìm lại được nguồn. Xin miễn thứ.

    • TM says:

     128 bit computing? 132 bit computing?

    • phongnguyen says:

     Có lẻ bác Tổng và bác Xôi Thịt hiểu rỏ hơn về IT giải thích thêm cho bác Dốp vậy.

    • napbay says:

     chip 132 bit???
     Hahaha…

 10. Hoàng cương says:

  Quan điểm của mỗi người chính là thước đo trải nghiệm sống ,những người sinh sống lâu năm ở các nước dân chủ ,họ quen với sự phản biện ,bày tỏ chính kiến ước nguyện cá nhân ,nên cái nhìn của họ thoáng và tự nhiên như hít thở không khí vậy .
  Người trong nước có vẻ đang tập tành những bước đi đầu tiên ,không trách khỏi cực đoan cảm tính đôi khi viển vông vĩ mô trong môi trường chính trị đơn nguyên , khi thì ủy mị hờn dỗi ,đôi khi pha trò cười tập thể ,cái nghiêm túc không còn . Nước người ta phát triển được là vì “Lam ra làm -chơi ra chơi ” còn phe ta ” Làm giữa chừng ,quay sang chơi ,mệt quá ngủ luôn ” sung sướng hạnh phúc , thế giới đánh giá Việt nam là miền đất dễ sống nhất trong tốp ten 20

  • Mười tạ says:

   và có những cái chơi tao nhã hơn, ví như kéo nhan sắc ra một góc để đối thơ, cụ nhỉ 🙂

 11. Hoàng cương says:

  Entry trước Hiệu Minh có khẳng định (có tính bước ngoặc) “….tôi không hề bị sức ép nào cả, mà sức ép chính từ bản thân vì cần sự điều chỉnh thích hợp….”
  Tôi thiết nghĩ các còm sĩ cũng nên thay đổi cho tương thích với thời đại , tôi nói cần phải trung thực với cái Nick ,vì thế ta có trách nhiệm hơn , có người lại nghĩ ra một biến tấu khác như đặt lại một tên giả khác ,vậy là con Cù lại chạy vòng quanh . Tôi giả sử nếu Hiệu Minh là AN thì có chạy được không ?
  Ý tôi là nếu ta trung thực với chính kiến của mình thì sẽ bổ ích và vui hơn ,có thể bây giờ nhận thức của mình còn hài hước nhưng qua tiếp xúc trao đổi trân tình vỡ ra nhiều thứ ,có thể qua năm sau ta đọc lại những điều viết hôm nay rồi phì cười …nên mới có câu “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ xíu ” đúng trong trường hợp này .
  Khi quen với điều đó, tính tự ti bị triệt tiêu ta lớn lên thành khổng lồ mà không hay ….
  Thật lòng, chúng ta về đây cũng vì phù hợp sở thích, thỏa mãn với ta chia sẻ cảm xúc , và xả Trét cá nhân là chính , rồi những vấn vấn đề nóng bỏng khiến ta bị cuốn vào ,nhiều lúc hứng lên nhân danh này nọ cho vẻ hoành tráng , chứ thực ra từ ban đầu ta không nghĩ thế .
  Như ta biết khi những bước đi đầu tiên đã phù hợp với vóc dánh tự nhiên của mình , phong độ tự nó toát lên , mượn dánh đi của người khác e rằng một thời gian thấy không vừa ý thì chuyển sang thế đi khác ,mình đánh mất mình hồi nào không hay, kéo theo hệ lụy rối rắm .
  Thế hệ trẻ Hồng Công không phải đương nhiên hình thành tính cách thanh cao như vậy , chúng xuất phát từ nền tảng giáo dục trung thực,hướng thiện trong từng gia đình ,xã hội …mỗi chúng ta đang mơ ước điều đó đến với con em mình ,thì sao không thể bắt đầu từ hôm nay .

 12. Dove says:

  Ngày 24/10/ 2014 TACC-hãng thông tấn Nga, được phép tuyên bố:

  “Lệnh khởi động phi vụ thương mại (dự án Pobeda, 25 tỷ USD) đã được ban hành. Theo đó các công ty đường săt của Nga tham gia hiện đại hóa hệ thống đường sắt của Kim Ủn để được quyền khai thác tài nguyên khoáng sản của Bắc Hàn.”

  (Дан старт реализации коммерческой сделки модернизации российскими компаниями железных дорог КНДР в обмен на северокорейские минеральные ресурсы», — подчеркнул в выступлении российский министр.), link:

  http://topwar.ru/61265-rossiya-i-kndr-proekt-pobeda.html

  Theo, một số nguồn tin khác, các doanh nhân Nga đã khảo sát khu công nghiệp Kaeson của Kim Ủn và bày tỏ nguyện vọng được liên doanh phát triển công nghiệp luyện kim và luyện thép công nghệ cao.

  Dove dự đoán: Kim Ủn đã vắng mặt và thay thế một số quan chức hàng đầu để hướng Nga, đã hình thành cơ sở ban đầu để ra tuyên bố rằng, đụng vào Kim Ủn có nghĩa là đụng vạo lợi ích sống còn của nước Nga.

  Tin rằng khả năng nhỡn tiền là Kim Ủn sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo ko phải để răn đe B. Obama mà là để góp phần đối mặt với hiểm họa dùng vũ khí nặng để tấn công nhân dân của chính mình do P. Poroshenko – Tổng thống Euromaidan hỗ trợ.

  Chỉ dự đoán, ko bình luận.

 13. Trần says:

  @ Holland: Xem lại, mới biết hôm trước bác có phản hồi, November 7, 2014 at 5:42 pm:

  Een Russische politicus heeft volgens de Russische krant Trust tijdens een discussie over vruchtbaarheid geopperd om sperma van Vladimir Poetin per post naar vrouwen te sturen zodat er ‘een nieuwe generatie van militaire en politieke elite ontstaat’.

  Скандально известный российский политик Елена Мизулина внесла на рассмотрение Госдумой законопроект, в котором выдвинула идею продвижения российского рода путем рождения детей от главы РФ Путина.

  http://www.trust.ua/news/101335-mizulina-predlagaet-rossiyankam-rozhat-ot-putina-poluchaya-material-pochtoj—smi.html

  Tha hồ có nhiều thế hệ lính và tầng lớp chính trị mới xuất hiện .Hài lòng rồi chứ cụ Dove ?
  ……………………………………………………………………………………………………………………………..

  November 9, 2014 at 10:10 am, tôi re-com, nhưng e có thể bác bỏ qua vì đã 2 ngày rồi, vậy tôi xin copy-paste hỏi lại ở đây:

  Có phải là bà chính trị gia nổi tiếng Elena Mizulin này nói là quốc hội Nga nên xem xét ý tưởng đem tinh trùng của Putin đi gieo để “có nhiều thế hệ lính và tầng lớp chính trị mới xuất hiện” hở bác? Phiền bác trả lời cho,nếu bác còn coi còm, ngắn gọn thôi cũng được : ‘Đúng’ hay ‘sai’. Thanks bác trước.

  Thêm ý, thế cũng phải, ông này được Forbes chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới 2014 trong danh sách 72 người . Danh sách này có cả Cu Ủn, như bác thongreo00 đã kêu, vậy ý trên của Mizulin cũng nên áp dụng cho Ủn, nhất là Ủn mới 31 tuổi, ‘cái con ngọ nguậy’ ắt khỏe hơn Putin!

  • Holland says:

   Thưa bác Trần tôi đưa cái link ấy lên mà sau còm của cụ Dove nhằm trêu cụ Dove mà thôi .Thấy cụ Dove ngưỡng mộ TT Nga V.Putin quá .Còn thực hư ra sao thì tôi cũng ko rõ .Theo tôi thì báo HL đưa tin này ở trọng mục hài hước cho mọi người cười chơi thôi .

  • Holland says:

   Yelena Borisovna Mizoulina, voorzitter van de parlementaire Commissie over Vrouwenzaken, Kinderen en Familie, zou tegen de Doema (vergelijkbaar met onze Tweede Kamer)

   Bà Yelena Borisovna Mizoulina chủ tịch về các vấn đề phụ nữ ,trẻ em và gia đình của Hạ Viên Nga (Doema) một nữ chính khách Nga .

 14. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Năm 1972 tôi có dịp từ Nga sang Ba Lan (nơi TRỨNG CUA nở thành CUA) thăm gia đình. Trong thời gian ở Ba Lan tôi có dip tiếp xúc khá nhiều với sinh viên Ba Lan.
  Cảm tưởng chung là họ ghét Nga, ngưỡng mộ nước Mỹ, người Mỹ. Họ còn nói với tôi là chúng tôi muốn mời Mỹ đến còn chưa xong mà các ông lại đuổi Mỹ đi làm một người từ VN đang có chiến tranh với Mỹ khá khó chịu.
  Tôi cao giọng tranh cãi họ vẫn nhẹ nhàng bảo vệ ý kiến của mình.
  Thái độ thân thiện của họ đối với người Đức làm tôi khá ngạc nhiên vì tôi biết rằng người Đức và người Nga là hai dân tộc gây nhiều đau khổ cho Ba Lan nhất.
  Khi tôi hỏi thì họ cho biết rằng họ không thù ghét người Đức nữa vì người Đức đã biết sám hối một cách chân thành và tìm cách khắc phục tội lỗi do họ gây ra đối với Châu Âu.
  Các bạn Ba Lan cũng nói với tôi rằng họ rất tin là Châu Âu rồi sẽ hợp nhất và Thế chiến thứ hai sẽ là CUỘC NỘI CHIẾN CUỐI CÙNG ở Châu Âu.
  Tóm lại ấn tượng cả đời khó quên. Sau này nghĩ lại tôi thấy tư duy của bạn trẻ Ba Lan lúc đó đã vượt xa tư duy của các bạn trẻ ở Nga và các nước XHCN khác.
  Tôi có dịp học và làm việc cùng nhiều người Đúc ở Nga đến từ Đông Đức. Tuy không có tư duy cởi mở như người Ba Lan hồi đó (nói chung họ tránh nói chuyện chính trị) nhưng họ lại nổi bật phẩm chất khác.
  Họ rất trật tự, ngăn nắp, kỷ luật, trách nhiêm, trung thực. Nói chung là chỉn chu trong mọi suy nghĩ và hành động. Đặc biệt là luôn cố gắng tìm sự đồng thuận trong mọi việc và có văn hóa đối thoại, tranh luận thực sự.
  Sau này, khi chứng kiến việc hình thành, đấu tranh và thắng lợi của CÔNG ĐOÀN ĐOÀN KẾT ở Ba Lan trong việc xây dựng chế độ mới cũng như việc phá tường thành Berlin và thống nhất nước Đức một cách êm đẹp tôi không quá ngạc nhiên vì NHÂN NÀO THÌ QUẢ ẤY thôi.
  Mọi việc đã diến ra ĐÚNG TIẾN TRÌNH LỊCH SỬ! Nghĩa là trong quá trình biến động (chiến tranh, cách mạng, đảo chính , di dân,…) trong môt quốc gia, xà hội hay cộng đồng đã hình thành các thiết chế, giá tri mới, phương thức sản xuất mới đồng thời khẳng định các giá trị cũ đã được kiểm chứng để quốc gia, xã hội hay cộng đồng phát triển lên tầng cao hơn và bền vững hơn. Nước Đức và nước Ba Lan mới là minh chứng rõ ràng!
  Việc bà Angel Merkel làm Thủ tướng Đức cho thấy người Đức đã biết phát huy mọi tinh hoa của mình. Nghĩa là họ có văn hóa đối thoại rất cao. Có khả năng tìm đồng thuận và vì vậy không bị lạc hậu về TƯ DUY và không bị nhỡ TÀU LỊCH SỬ.
  Trông người lại nghĩ đến ta. Than ôi, cứ trông vào HC thì rõ. HC là nơi dân trí cao hơn mặt bằng chung trong xã hội VN vậy mà…Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

 15. Xôi Thịt says:

  Vài ngộ nhận về Hang Cua:

  Hang Cua là một diễn đàn chính trị: thỉnh thoảng lão TC có đăng một vài bài nói về chính trị nhưng nói chung HC là tả pí lù, mọt thứ chơi một ít.

  Hang Cua là một diễn đàn và do vậy cần phải dân chủ: HC là một blog cá nhân, sở hữu của lão TC. Đôi úc lão cao hứng nói “blog này là của các bạn” nhưng lão vẫn là chủ. Giống như ngày bé lão ông ổng hát “trái đất này là của chúng mình” mà vẫn chả có sơ múi gì ở cái trái đất cả. Lão có tiêu chí riêng cho blog của mình và dùng nhiều biện pháp, kỹ thuật cũng như viết hẳn ra để cố lái blog theo hướng mình muốn. Thành công hay không hãy để xem 😀 . Tiêu chí của TC mà quá xa rời những bạn còm tâm huyết thì mọi người cũng lại lũ lượt kéo nhau đi thôi. Cân bằng là trách nhiệm của lão TC và việc này không đơn giản 😉 . Tuy nhiên ta có thể cùng nhau giúp lão để tất cả mấy bên cùng “chuyển biến dần” 😉

  lão TC là AN: AN gì lão này, có mà “ăn ngon”, ngủ kỹ. Một số nick pro+ có vẻ được “ưu ái” hơn những nick anti+. Thực tế, nói điều không hay về đảng và chính quyền thường là dễ. Chỉ cần nói “sự thật”, vống lên một tẹo là thành công. Những người pro+ muốn bác lại cũng ít lý lẽ, dẫn chứng; nổi khùng và cùn cũng là là dễ hiểu. Các bác phe anti+ trên HC phải nói là chừng mực, hòa nhã, ít ra so với rất nhiều site/blog/forum khác (những phần tử quá khích không kể, đám này thường bị lão TC chặn ngay). “chừng mưc, hòa nhã” cũng là tương đối thôi ;), đôi lúc cũng có cụ kiềm chế không được 😀 . Dù sao, xử lý mức độ như nhau thì HC thành một chiều, các cụ thông cảm 😉

  lão TC là PĐ: lão không gay, không pê-đê, và cũng chẳng phải phản động. Lão cố đóng góp cho đất nước theo cách của mình (hiệu quả đến đâu chưa ai biết được)

  HC ngày càng có “tiếng nói” trong “giới truyền thông lề trái”: đúng và chưa đúng. Đúng là gần đây HC đôi lúc bị chặn, báo nhà nước cũng có lần lên tiếng đáp lại những vấn đề HC đề cập nhưng nói chung số người biết đến HC còn là quá ít. Muốn biết đến nhiều và thành một quyền lực thì phải “cực đoan” một chút và đấy là thứ mà HC và lão TC thiếu. HC có lượng fan riêng (tự nhận là “có học”). Lượng phan này ngày càng nhiều nhưng vẫn còn quá ít.

  Một số điều lão TC ngộ nhận

  Dân chủ thì công bằng: Dân chủ tức là ý kiến đám đông. Cảm nhận đúng sai là ý kiến chủ quan, “Công bằng” cũng là cảm nhận chủ quan.

  Dùng tên thật các còm sỹ sẽ viết có trách nhiệm hơn. Điều này không sai nhưng thực hiện lại không thực tế. Tính ẩn danh là một đặc điểm quan trọng của môi trường Internet. Một người xưng là Nguyễn Văn X, Trần Thị Y thì cũng chẳng ai kiểm chứng được. Chẳng nhẽ lại bắt scan một bản bằng lái xe/chứng minh thư gửi lão chủ hang đăng ký? Lão đã có lần lấy ví dụ vào ngày đẹp trời ông giáo sư tiến sĩ không khoa học đương kim trưởng đảng có vào đây còm thì lão TC thấy tên hiện lên khéo cho ngay vào danh sách spam vì nghĩ là giả mạo 😀

  mời các Cụ thêm vào 😉

  • Sóc says:

   Ý tưởng gặp nhau. Em đang hý hoáy viết 5 ngộ nhận về hang Cua thì xuống nhà làm cóm chiều, xong xuôi lên đọc còm của bác Xôi thấy hay hơn mình viết, post sớm hơn mình nên thôi tí nữa bổ sung bằng còm : 5 ngộ nhận về hang Cua ( phần còm sĩ )

   😀

  • Hiệu Minh says:

   Năm ngộ nhận về lão Cua

   1. Tưởng già nhưng rất trẻ: Mới nhìn thấy trẻ, nhìn lâu rất già, mái tóc xanh, nhưng chân tóc trắng, răng trông chắc nhưng “chân” không bền vì răng giả. Đi lại rất nhanh nhưng thở dốc

   2. Là AN: AN mà để cả làng biết thì AN gì. Có gì hay tông tốc đưa lên mạng. AN hay CIA ấy có mà bốc mắm. Nhưng chắc chắn lão ấy giữ an toàn cho blog.

   3. PĐ: Nếu đọc các bài và nhất là các comment thì phản động theo đúng nghĩa ngày xưa. Hơi tý là phản động. Đảng không viết hoa, không viết bác Hồ kính yêu như anh Dove, suốt ngày khen Mỹ dù Mỹ nhược điểm đầy.

   4. Tiếng nói lề trái. Có thật nhưng chỉ có vài chục người hay còm, quanh đi quẩn lại là XT, Sóc, Dân gian, VVX, TKO, Cương hoàng,…

   5. Blog tri thức: Tri thức làng Vũ Đại có anh Dove với mớ kiến thức hỗn độn, đang thời đại HCM lại nhảy sang Ngô Đình Diệm rồi Chính gì 58…

   Nói chung là toàn nhầm là chính. 😛

 16. Hoàng cương says:

  Bức tường Berlin phải dỡ bỏ , do Liên Xô tụt dốc thì đúng rồi , thuận theo ý trí nguyện vọng của dân Đức thì đúng rồi , chính quyền phía Đông bị động , cũng đúng nốt .
  1- Điều cốt lõi là phầnTây Đức chuẩn bị tốt cho sự kiện này …và hào phóng chi thêm tiền cho Liên Xô rút quân ,cơ sở khí tài ra khỏi phần phía Đông ( số tiền này nhờ Dove tìm giúp )
  2- Một thuận lợi nữa trong cuộc chiến người Đức không choảng nhau như cuộc chiến Việt nam ,nên không có “nợ máu”
  3- Nước Đức nằm giữa châu âu , các điều kiện chính trị ,kinh tế thuận lợi ,nền tảng tự do thịnh vượng là miếng mồi quá ngọt ngào …

 17. thongreo00 says:

  Mời các cụ thưởng thức bài hát của ban nhạc rock Tây Đức Scorpiọns sáng tác vào lúc bức tường Bá Linh sụp đổ:

  Wind of Change (Cơn Gió Đổi Mới)

  I follow the Moskva
  Down the Gorki Park
  listening to the wind
  of change …

  Tôi đi trên đại lộ Moskva
  Tiến về phía công viên Gorki
  Lắng nghe tiếng gió của
  đổi thay …

 18. TungDao says:

  Anh Cua đang ở VN với một cảm nhận mang tính lịch sử, VN sẽ có nhiều tương lai từ năm 2014 với cái nhin trải nghiệm bản thân cùng 30 bạn trẻ khắp Châu Á. VN năng động với “…thế hệ trẻ vui tươi, người trung tuổi ưu tư, dù còn nhiều số phận còn vất vả trên đường mưu sinh…”.

  Từ một nhận định mang tính chủ quan, cảm tính để rồi yêu cầu blog : “Ý thức trách nhiệm nhỏ của mỗi người chính là hạt cát giúp cho nền móng cho xã hội tương lai, dân chủ, minh bạch và đó là quốc gia mạnh” bằng cách “Bạn đọc khi tranh cãi nên dùng từ ngữ, nhất là khi đã viết ra, để thể hiện người viết có học hành và văn hóa”.
  May mắn anh Cua không trở về từ CHDCND Triều Tiên.

  Anh Văn Ba phát hiện chân lý “chỉ có bạo lực cách mạng mới đánh bại bạo lực phản cách mạng” từ những năm 1920 tại Paris với chủ nghĩa Mac-Lê. Để thực hiện được chân lý ấy, anh Văn Ba phải dấn thân trên 20 năm cùng trào lưu của cả dân tộc để hoàn thành cách mạng VN cũng như Phong trào giải phóng dân tộc và thuộc địa để mở ra Phong trào không liên kết trên thế giới.
  Phát hiện ra một chân lý và hiện thực nó không thể theo cảm tính. Muốn là được. Nếu vậy người ta gọi là “biện trứng” bởi chú gà con tự cho rằng chính chú tự chui ra từ vỏ bằng nổ lực bản thân đã đập cái vỏ gông cùm.

  HC hình thành trên ý chí chủ quan của anh Cua nhưng để có thương hiệu như ngày hôm nay là cả một quá trình dấn thân, trải nghiệm không riêng gì anh mà cả những người đã có công đặt nền móng cho HC. Những người có công đó không thể là những người không được học hành và không văn hóa. Anh đã thiểu chuẩn mực khi phán xét cũng như cực đoan khi hành động đã làm nhiều Cụ buồn cũng như bị xúc phạm. Đó cũng là nguyên nhân vì sao nhiều Cụ cảm thấy HC giờ không còn thích hợp.
  Anh chủ quan cho rằng những người đã ra đi sẽ quay về khi nhận thấy HC vẫn là nơi thích hợp là một sai lầm. Môi trường để phát triển tư duy, nhân cách không chỉ có tại HC.

  Tôi đã từng còm, dân tộc VN là một nhưng đa văn hóa, có thể nói thêm đa dân tộc. đa tôn giáo và cả đa chính kiến. Chính cái sự “đa” đó đã làm nên một dân tộc Việt yếu thế trong việc hàn gắn những đổ vỡ. Nếu anh Cua đưa đề tài chiến tranh với mong muốn sẽ hàn gắn các tư tưởng cực đoan lại thêm một sai lầm. VN vươn lên và phát triển hiện nay không từ chiến tranh mà xu thế hòa nhập với nền tảng dân chủ và minh bạch.
  Nói về dân chủ trong xã hội VN hiện nay là một phạm trù lớn. Muốn dân chủ thể chế phải thay đổi, quyền lực phải thay đổi. Hiến pháp nêu rõ quyền và nghĩa vụ công dân trước công lý nhưng luật lệ xã hội bảo vệ truyền thống có thể vi phạm vì tính người hoặc lợi ích. Đó là nguyên nhân của bất đồng chính kiến. Bất đồng chính kiến có một phần bắt đầu từ sự suy tư không bằng lý trí mà bằng cảm xúc thuần túy bắt kể sự dị biệt và tiến bộ. Nó áp đặt với phương châm bằng bạo lực cách mạng mà người đã mang vào VN là Anh Văn Ba.
  Checks and balance để luôn hoàn thiện mình và với blog cũng vậy. Đó là quan điểm không riêng gì anh Cua khi làm quản trị. Nhưng phải hiểu để làm được việc đó là cả một hệ thống, một tổ chức, một cộng đồng đồng thuận. Từ kêu gọi dẫn đến áp đặt tại HC hiện nay sẽ phá vỡ tính mở của HC, càng gây chia rẽ.

  Tôi đã từng từ bỏ HC nhưng tôi đã quay lại. Bởi một điều đơn giản tôi không phải là người sống ích kỷ. Làm được điều đó tôi cũng chỉ để khẳng định riêng về bản thân mình.
  Lần đầu tiên tôi gọi Anh Cua bằng Anh cũng đơn giản Anh là người thấy mặt trời trước tôi. Đó là tập quán, phong tục và khẳng định với Anh với sự tôn trọng rằng điều đó không xuất phát từ việc học hành và văn hóa.
  Năm ngộ nhận về sự kiện “Bức tường Berlin” thì tại HC này, cũng có những ngộ nhận về Check and Balance.

  • VVX says:

   Lão này còm hay. Tôi cũng đang định chờ lão Tổng bớt nóng sẽ góp ý về những phát biểu sau 2 ngày đi VN. Cái đoạn ấy lão nói làm tôi (và chắc nhiều ngườ)i sững sờ. Thanks.

   • Hiệu Minh says:

    Ông VVX cứ nói đi ạ, tôi đang nghe đây. Ông hãy về HN vào một tối mùa Thu, ngoài đường có nhiều thứ đẹp. Nếu chưa về thì khó nói chuyện lắm 🙂

    • VVX says:

     Trích: “Ông hãy về HN vào một tối mùa Thu, ngoài đường có nhiều thứ đẹp. Nếu chưa về thì khó nói chuyện lắm”. Đây là nhận xét của khách du lịch bàng quang, chứ không thể là nhân xét của một người từng trải như Ông Cua.

     Nhận xét của tôi là lão bị tình cảm quê hương chi phối lý trí. In a short moment lão đã đánh mất mình. Có phải cảm nhận lúc đó lão thấy mình trở thành khổng lồ, chứ không còn là một Hiệu Minh càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé. Không cần phải về mới thấy. Tôi mới tiếp nhận mấy đứa cháu học xong đang tìm cách ở lại Mỹ đây. Con nhà giòng tộc, bố mẹ bác sĩ, xong 4 năm đại học Mỹ. Nghe thấy gồ ghề chưa? Nhìn đời sống vật chất với cặp mắt hau háu, Iphone laptop cái gì cũng biết, nhưng hỏi đến Quang Trung Nguyễn Huệ, Gia Long Nguyễn Ánh đếch biết là ai cả. Với tôi chúng nó ugly xấu xi chứ đẹp chỗ nào.

     “Tâm Tư” đang buồn, lại thêm phát biểu của lão làm tôi nẫu cả người.

    • Hiệu Minh says:

     Đánh mất mình nhanh cũng tốt, nhất là dành chút tình cảm cho quê hương, có mất mình một chút thì được nhiều hơn mất.

     Tôi nhận ra vài ngày qua, nếu yêu VN dưới thời cộng sản là… trái chiều. Nhưng VN đâu phải của một riêng đảng phái nào, chẳng ai cấm yêu quê của mình cả. Quê hương mỗi người chỉ một. Nếu không thây thân thương, chỉ toàn xa lạ, thì có lẽ phải tự hỏi mình có vấn đề gì về tâm tưởng.

    • Hiệu Minh says:

     Bị tình cảm quê hương chi phối ????? Quê huơng không chi phối được anh thì anh đúng là toàn cầu hóa 100% mất rồi 🙂

     Anh nhìn mấy đứa cháu mà anh gọi là ugly thì cũng đáng suy ngẫm về bản thân. Với tôi, các cháu tôi ở quê, dù răng sâu, sún gần hết, tôi thấy cháu nào cũng đẹp, hồn nhiên và ánh mắt long lanh.

     Nhìn mấy cháu của anh kô biết Nguyễn Huệ, Quang Trung, và anh đánh giá cả dân tộc có vấn đề thì cũng giống tôi về quê vài ngày đã biến đổi.

     Một năm, tôi về VN khoảng 2 lần, từ 10 năm nay, có năm nhiều hơn, tôi nhìn cái gì được, cái gì không được, mà tôi kể hết trên blog rồi. Chẳng cấn phải nói thêm.

     😛

    • VVX says:

     Biết ngay mà, vẫn chưa phải lúc để nói, lão chưa tỉnh sau cơn mê. Như vậy mà lão luận là tôi không yêu quê hương?
     Các Cụ Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường ơi, cho con hỏi các Cụ có yêu quê hương không? Các Cụ dạy con phải yêu quê hương thế nào đây?

    • Hiệu Minh says:

     Tôi thì đang ban ngày, lão VVX đang gần nửa đêm (Cali) nên cãi nhau tiếp là lão không ngủ được đâu 🙂

    • VVX says:

     Yêu quê hương nên mới về từ rất sớm theo tiếng gọi bác Linh bác Kiệt. Từ cái thời Việt kiều về được các chân dài ra tận máy bay choàng hoa cơ. Lại một lần nữa mất sạch. Giờ thì chỉ còn vài gang nữa là đến miệng lỗ thì còn “máu” đâu để mà yêu nữa hả Ông Cua. Vậy nhờ Ông tiếp cho tôi tí máu để tôi theo ông yêu tiếp nhá 😆

    • Hiệu Minh says:

     Tôi với ông tiếp máu cho nhau thì thành gay …

    • TungDao says:

     Ngày xưa, Má tôi hay hát ru, câu hò để ru con.
     Chiều chiều ra đứng ngõ sau
     Ngó về quê mẹ ruột đau chín chiều.
     Tôi đã hỏi má tôi về câu hò trên và “chín chiều”. Má nói má nhớ quê mà ruột đau đến “chín chiều”. Chín ở đây được hiểu như nấu chín là nổi nhớ quê ray rứt đến quặn đau cả ruột gan.
     Bài học đầu đời về quê hương với tôi là từ má tôi.

     Khi từ phương xa nhìn về tổ quốc, tôi hiểu yêu quê hương qua cánh diều, đồng ruộng, làng quê, thành phố. Và cũng từ đó tôi thấu hiểu quê hương là gia đình, người thân, bạn bè…

     Cảm xúc của anh Cua không khác biệt khi về quê hương. Đó là một cảm xúc dâng trào với một người yêu quê đến “chín chiều” như Má tôi, như 05 triệu người đang định cư ở nước ngoài. Cảm xúc đó khó tả như có dòng máu nóng chảy trong người thôi thúc ta phải có trách nhiệm, phải thôi thúc mọi người để VN không thua thiệt. Quê hương lúc này là tổ quốc rồi anh VVX ạ.

     Có lẽ tôi sẽ nói thêm về những việc tôi đã làm sau đó như anh Cua, nhưng chưa phải lúc.

    • Dân gian says:

     Thấy các cụ nói về yêu quê hương, ai là người yêu quê hương…Ôi, một chủ đề tranh cãi mãi mãi.
     Tôi thì hiểu như lày: Quê hương là một từ ghép gồm Quê như là vùng đất cội nguồn của mình, Hương là cái làng mình đã được mẹ mình cho mình chào đời. Quê hương theo nghĩa rộng là toàn bộ lãnh thổ quốc gia mà dân tộc mình đang sinh sống. (Tôi chẳng phải là nhà ngôn ngữ, nghĩ sao nói vậy).
     Tôi lại thấy Nguyễn Ánh cũng yêu quê hương, Nguyễn Huệ cũng thế. Vậy mà các ông ấy đánh nhau để chỉ giành quyền yêu quê hương một mình. Tại sao? Rồi Ông Diệm, ông Hồ, ông Thiệu, ông Duẩn…. và toàn thể người Việt nam, không thể nói họ không yêu quê hương. Hãy bàn đến chuyện tại sao lại chia rẽ, lại không thể hòa hợp như…nước Đức thống nhất.

    • Hoàng cương says:

     Ai cũng nhân danh yêu quê hương nhiều hơn người khác ,để quê hương chìm trong khói lửa ,để người Việt khổ đau dời bỏ quê hương . Hòa bình thống nhất rồi ,ai cũng dành có công với quê hương ,chia đất chia ghế cho con cháu …ôi yêu nhiều mệt quá .

  • Hiệu Minh says:

   Nhiều người bỏ đi thật, có đôi người quay lại, lặng lẽ ra đi, lặng lẽ trở về. Ai đi tôi không khóc, nhưng ai quay lại tôi rất vui.

   Đó là hang Cua.

 19. Mười tạ says:

  Chuyện thống nhất:

  1. cách của người Việt.
  2. cách của người Đức
  3. cách của người Hàn

  Sẽ rất thú vị để trao đổi các cụ nhỉ 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Ý cụ rất hay

   1. Người Hàn: bán kim chi để hội nhập
   2. Người Đức: cho phía CS làm thủ tướng
   3. Người Việt: bên thắng cuộc tự làm thua mình

  • thongreo00 says:

   Xin được thêm:

   4. Cách của người Nam Phi: lập ủy ban hoà giải cho người ta ra xưng tội, xong là xí xoá, giống như đi xưng tội trong nhà thờ vậy!
   5. Cách của người Trung quốc: bác Mao chỉ hù bằng miệng, bác Đặng thì mèo trắng mèo đen gì cũng ok, buôn bán với Đài loan như điên!

   Tóm lại chỉ có người Việt là xài chó lửa, thật là nghiệt ngã!

  • Dân gian says:

   1. Cách của người Việt là làm Kách Mệnh, tức là ‘cách cái mạng nó đi’ nếu nó không theo ‘ta’. Vậy thì ai đó không ưng sống với bên thắng thì đi đâu thì đi, tùy.

   2. Cách của người Đức: Nhìn họ làm thì chỉ thấy họ “ôm nhau vào lòng”, mình tủi thân, rưng rưng…!!!

   3. Cách làm của Hàn?- Chưa xong nên chưa biết. Quả là khó. Bác Dove trên thông thiên văn, dưới tường địa lý; thông kim bác cổ; cái gì cũng giỏi; cái gì cũng biết thì nên tư vấn giúp họ đặng có một ngày Triều Tiên có được hạnh phúc như VN ta. Biết đâu để cám ơn bác họ sẽ gửi cho ít nhân sâm đặc biệt mà nhờ nó dòng họ Kim đứng vững suốt ba đời để bác chữa bệnh ngáo, từ đó khỏi phải dùng thang thuốc ‘hà thiên lộn’ mà cụ lang nào đó kê cho bác.

  • Con Cóc says:

   Đó là ba “ngộ nhận” về thống nhất:-). Người Hàn chưa thống nhất được nên không thể được đưa vào so sánh. Người Đức thông nhất đất nước không chỉ phụ thuộc vào ý chí của riêng mình. Người Việt thống nhất đất nước dù phải trả giá quá đắt nhưng là theo ý chí của mình (hay ít nhất là theo ý chí của một bộ phận của mình). Tuy nhiên nếu so với các giá ứng trước của người Đức thì người Đức phải trả giá cao hơn nhiều lần.

 20. Dân gian says:

  Khi bức tường BL sụp đổ, không thấy nói đến kẻ thắng người thua, không thấy nói đến ai giải phóng miền nào, chỉ thấy nói thống nhất nước Đức?

  Bà Angela Merkel sinh trưởng ở Đông Đức, được học hành tử tế về thiên đường XHCN, giờ đang làm thủ tướng nước Đức. Sao bà không định hướng nước này về thiên đường ấy nhỉ? Hay những bài học cũ là vô nghĩa?

  Cũng là thống nhất đất nước nhưng không có ai phải đi học tập cải tạo và không phải hô hào hòa hợp hòa giải. Điều này VN cần phải học tập theo Đức để bức tường còn đang ngăn cách lòng người VN cũng được dỡ bỏ.

  “Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước” trong đó có nước Đức. “Học thầy không tày học bạn”. Tại sao nước Đức làm được còn VN vẫn chưa làm được hỡi các vị cầm quyền?

  • Hiệu Minh says:

   Cũng có lôi mấy ông AN Starsi ra tòa, nhưng không nhiều như VN sau 975. Hôi nách cơ (Honecker) phải trốn sang LX, rồi ko nhận, phải chạy sang Nam Mỹ và chết ở đó. Không thấy dân Đông Đức di tản sang Liên Xô 🙂

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Tôi nghĩ, họ không di tản sang Liên Xô là đúng vì thời gian đó Liên Xô cũng đang sắp “loạn”, không có gì để bảo đảm an toàn trong tương lai cho họ.

   • Doan says:

    Không “mất sổ hưu”, thậm chí còn lãnh lương hưu (bình quân) nhiều hơn dân Tây Đức vì có “thời gian làm việc liên tục”, thì tại sao phải chạy sang Liên Xô. 🙂
    Nước Đức thống nhất là ý nguyện của nhân dân Đức, nhất là dân Đông Đức, cho nên tôi nghĩ ‘Ngộ nhận thứ 5″ trong bài trên là nhận định phiến diện.
    Phải gần một năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ, 9.11.89, nước Đức mới “tái thống nhất’ vào ngày 3.10.1990.
    (Trước đó ở CHDC Đức có bầu cử tự do, có QH mới. Hai nước Đức có với nhau Hiệp định thống nhất đất nước, sau khi có sự đồng ý của 4 nước thắng cuộc thế chiến II, khi đó vẫn còn ‘bảo hộ’ 2 nước Đức là Mỹ, Anh, Pháp và LX).

  • thongreo00 says:

   Chuyện VN thống nhất đã cũ rồi bác ợ, gần 40 năm rồi còn gì!

   Chỉ ước mong rằng nếu nước VN có thay đổi lần nữa, thì đừng có trả thù, trả hận, học tập cải tạo gì ráo trọi . Được như Nam Phi của ông Nelson Mandela, lập ra uỷ ban hoà giải rồi xí xoá hết!

   • Hiệu Minh says:

    Xem cái tone trong blog này, đảm bảo còn cải tạo, học tập. Có những cụ còn dọa tôi, nếu các cụ trở về sẽ cắt tiết lão Cua trước 😥

    • thongreo00 says:

     Các lão ấy chỉ doạ, chứ Cua làm gì có tiết mà cắt . Chừng nào có ai đòi đập ra lấy gạch nấu bún riêu thì bác hãy quan tâm! 🙂

 21. Dove says:

  Trong entry này, Dove đóng vai trung dung.

  Bức tường Bá Linh phải sụp đổ là tất yếu vì dân tộc Đức là một, “Sông có thể cạn, núi có thể mòn – nhưng chân lý đó ko bao giờ thay đổi”.

  Điều đó, cũng đã xẩy ra với VN vào 1975.

  Tuy nhiên sụp đổ vào thời điểm nào, rất quan trọng đối với cách thức mà nó sụp và các hệ lụy sau đó.

  Theo Dove, đó là thời điểm mà tư tưởng dân chủ xã hội ở Đông Âu bắt đầu thắng thế tư tưởng chuyên chính vô sản (xã hội chủ nghĩa theo mô hình Stalinist) và tìm thấy những giá trị chung với tư tưởng Xã hội dân chủ ở Tây Âu, cụ thể là ở Tây Đức.

  Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ là một quốc gia tiến bộ vì đã ủng hộ xu thế tất yếu này. Tuy nhiên, ngay sau đó, bàn tay lông lá của Washington đã từng bước lộ rõ và ngày càng riết róng trong việc “bẻ lái” các khuynh hướng Dân chủ xã hội, theo hướng tiêu diệt thô bạo toàn bộ di sản của CNXH theo mô hình Stalinist và dân tộc cực đoan chống Nga.

  Nếu ko phạm phải hai sai lầm cực lớn đó là:

  1) Thay vì phải thoát Stalinism thì Đông Âu và EU sau đó, đã bị Washington vị lợi ích của nước Mỹ bẻ lái để chọn con đường thoát Nga và đối đầu với Nga. Nên nhớ rằng nhân dân Nga – vâng chính nhân dân Nga, Dove khẳng định, mới là nạn nhân khốn khổ nhất của Stalinism.

  2) Đã đồng nhất XHCN với Stalinism và như vậy loại bỏ cơ hội đối thoại xây dựng giữa hai khuynh hướng có cùng nguồn gốc Marxism là Leninism (Nga) và dân chủ XH (Phương Tây).

  thì khuynh hướng dân chủ XH chắc chắn đã toàn thắng trên toàn Châu Âu và Nga.

  Nếu vậy, sau 30 năm, chắc chắn Châu Âu ko phải trải qua vài cuộc chiến tranh (Thổ – Hy Lạp, Nam Tư, Ucraina) và trở thành nơi đáng sống nhất trên thế giới.

  Với suy nghĩ như vậy, VN đã đến lúc phải suy nghĩ đến đối thoại xây dựng nhằm thoát khỏi những tàn dư của Stalinism và Maoism trong tư duy và hành động, để tiến đến xây dựng một quốc gia dân chủ xã hội hiện đại và bền vững với những nền tảng đã được hoạch định một cách đúng đắn và đã từng được nhất trí cao trong Hiến pháp 1946 và Chính cương 1951.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Dove có một mớ kiến thức hỗn độn, trích dẫn lung tung.

   • Dove says:

    Cần viết là: Dove ko bị phụ thuộc vào các khuynh hướng chính trị phổ biến, nhìn nhận sự kiện bằng con mắt độc lập và chỉ trích dẫn thông tin độc đáo từ các nguồn xác tín.

    • Lê Huy. says:

     Bác Dove tự coi mình “bị phụ thuộc vào các khuynh hướng chính trị phổ biến” và rất “độc lập”…Tôi nghĩ, ai cũng tôn trọng sự độc lập của bác. Tuy vậy, “các nguồn tin xác tín” nhiều khi lại… rất không đáng tin ! Ví dụ (chưa xa lắm) về “chiếc xe tăng húc đổ cổng dinh Độc Lập ngày 30 tháng 4-1975. kèm theo cả “5 anh em trên 1 chiếc xe tăng..”- Suốt 20 năm sau 1975, các nguồn tin xác tín (chính thống, của Nhà nước) rõ ràng là ảo, sau đó, nhờ 1 nguồn tin cá nhân không “xác tín” nhưng không ai cãi nổi lại rất xác thực : là chiếc xe tăng khác…!!! Mà đó là sự kiện lịch sử có thật , chứ không phải “nguồn tin” báo chí vớ vẩn nào cả !
     Các “nguồn tin xác tín” thì vô vàn nhiều, chỉ có điều, người ta sâu chuỗi các sự kiện bằng sự thật của khoa học lịch sử, hay “lắp ghép” nó theo định hướng “lợi ích nhóm” của “Bên thắng cuộc” , “bằng con mắt độc lập” bảo thủ ? – thế thôi !

  • Dove says:

   Thiển nghĩ, quảng bá Mùa Xuân Ả Rập, Euromaidan.., từ một phía và tăng cường phong tướng cho CA để chuẩn bị cho nội chiến – đều là sai lầm. Lợi bất cập hại.

   Nhân dân VN xứng đáng được hưởng một tương lai vạn lần tốt đẹp hơn Euromaidan và chí ít ko thua nước Đức.

   • Hiệu Minh says:

    Đức không thể bằng Dove của VN được 😉

    • Dove says:

     Đúng vậy và trong một tương lai gần về thể chế chính trị. Chớ có bỏ cái hình DCXH và dân tộc ôn hòa của Helmut Kohn để bắt cái bóng Ả Rập và dân tộc cực đoan của “Điếu Cày”….

     Úi! Bắt đầu hết dễ thương rồi, có thể Suwellmind hết tác dụng, hà thiên lộn trỗi lên.

   • Mười tạ says:

    chạy theo UP cho cụ cũng bở hơi tai.

    vì sợ cụ cô đơn trong HC ấy mà. cụ nhớ là luôn có ít nhất một fan nhé 🙂

  • trần cường says:

   “Bên nào chiến thắng thì Nhân dân đều bại”
   Vâng tôi khẳng định chính Nhân dân (Họ là nông dân, công dân, những người đang còn ngồi trên ghế nhà trường chứ không phải là “nhân dân” con ông cháu cha, CCCCC “bị” lãnh đạo “ủn” sang trời tây đi học, nếu có vào quân đội thì cũng “ủn” lại vị trí ở tuyến sau) vì vậy không cần phải đàm phán mà phải đổ xương máu hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu sinh mạng để bảo vệ thành quả CM, bảo vệ CNXH cũng như chủ nghĩa CS trên toàn thế giới.

   • Hiệu Minh says:

    Các bác nghĩ ra câu khác hay hơn được chăng? “Bên nào thắng thì nhân dân đều bại” hãy thay bằng “Bên nào thắng thì người cầm quyền đều…sướng”

    • trần cường says:

     “Bên nào thắng thì người cầm quyền đều…sướng” cũng giống như câu “Bao nhiêu quyền lợi ắt qua tay…lãnh đạo” 😀

    • Hiệu Minh says:

     Tôi chỉ muốn các bác nghĩ ra một câu khác hay hơn của Nguyễn Duy, ngày nào cũng câu này, nghe nó thành…thắng mất 🙂

 22. thongreo00 says:

  Xin được phép ngoài lề chút:

  Hãng tin CNN cho biết, Cu Ủn vừa thả hai công dân Mỹ cuối cùng mà họ bắt giữ . Không rõ cậu ấy có tham khảo trường hợp của bác Điếu Cày không, nhưng rõ ràng đây là một thay đổi lớn trong thái độ của chính quyền BTT.

  Khác với anh Điếu Cày, hai vị công dân Mỹ nọ đã thực tâm nhận tội, có ký giấy đàng hoàng . Cũng theo lời phía BTT thì họ đã nhận được lời xin lỗi chân thành từ Mr. Obama . Thế mới hay, với BTT, sĩ diện là cực kỳ quan trọng . Còn mấy lão chính trị gia xứ giãy chết, điển hình là TT Obama, đã quen nói cuội với cử tri, khi cần thì cám ơn, xin lỗi phe địch cũng cứ là ô kê con tê tê! 🙂

  • Trần says:

   Sao hôm nay bác ”nâng quan điểm” thế: ”Cụ Ủn”, đã thế lại còn cụ viết hoa, chú Ủn thôi 😀
   Nói vậy thôi, chứ chú Ủn 31 tuổi vừa được Forbes đưa vào danh sách 72 nhân vật quyền lực nhất thế giới đó. Sau Putin, Obama, Tập, Francis, Merkel,….

   Sao Forbes làm vậy? Có phải “nâng” chú Ủn để Ủn thêm ‘cứng đầu’ với TQ? Nước mình cải cách khủng thế, giá xăng dầu hạ thế, cũng ‘cứng đầu’ với TQ chớ bộ, mà các cụ lãnh đạo mình lại không được ‘nó’ đưa vào danh sách. Khó hiểu thật??? Tóm lại, ghét Forbes lá diêu bông!

   • thongreo00 says:

    Bác Trần bỏ thêm dấu nặng rồi . Em có gọi là Cụ đâu, là Cu đấy chứ, tức là anh Cu Ủn .

    Em ấy còn trẻ lắm, gọi Cụ làm gì cho tổn thọ! 😛

    • Trần says:

     Sorry, cái hạt bụi rơi trên màn hình lại đúng dưới chỗ chữ Cu. Khổ quá, mắt “già”! Thông cảm nhé.

 23. Xôi Thịt says:

  Thông tin đa chiều, BBC và VOA mãi cũng chán, giờ lại qua RFI 🙆

 24. D.N.L. says:

  Mọi người (công dân) đều có quyền tự do ngôn luận,trong đó có tác giả bài này.Nói cách
  khác,tờ báo Les Echos (Pháp) phê bình – đúng hơn là “chẻ sợi tóc làm tư” để bắt bẻ chữ
  nghĩa – tờ báo The Washinton Post (Mỹ).
  Cách nhìn của tác giả,người không phải trong cuộc nhưng làm ra vẻ biết hết nên có phần
  suy diễn mơ hồ (tù mù),nhất là ở ngộ nhận 5 :người Đức hân hoan mừng ngày sụp đổ khi
  viết “gây ra nhiều khó khăn : thấp nghiệp cao,hố bất bình đẳng vẫn chưa lấp được”.Người
  Đức hân hoan mừng ngày sụp đổ thì đúng với thời điểm sụp đổ,chứ không có gì ngộ nhận,
  còn chuyện SAU thời điểm đó thì lại khác.Chẳng lẽ khi bức tường sụp đổ,người Đức đã
  trở thành những nhà tiên tri biết trước hậu vận hay sao ?
  Ở đây,tác giả công nhận ngày sụp đổ là có thật,dù trước đó ông ta bác bỏ.Nếu bức tường
  Berlin không sụp đổ thì làm gì có ngày sụp đổ 9/11/1989 cơ chứ ?
  Đúng là nhà báo có khác !

 25. CD@3n says:

  – The fall of Berlin Wall : 25 years later , vì sao người Đức ăn mừng, một biểu hiện cụ thể : 15 km “bưc tường ánh sáng” được lập ra, và phát biểu của các “nhân chứng”, hầu hết là các cựu quân nhân thuộc CHDC Đức ( DDR) làm nhiêm vụ canh gác tại bức tường này…Sự thật này đã tự nó bác bỏ tất cả những điểu dối trá vê sự “ưu việt” và “hạnh phúc” mà ngưởi dân DDR “bị hưởng” dưới chính thê đã xây nên bức tường ngăn cách dài hơn 40 km trong thời gian kỷ lục chỉ có 1 đêm !
  – Nữ thủ tướng Đức hiện nay ( Germany’s Chancellier) chính là 1 cô giáo dậy tiếng Nga dưới thời DDR, bằng trải nghiệm cuộc đời mình, gia đình mình, bà Marker đã “quá hiểu” chế độ mà bà đã sống qua, không cần thiết phải nhắc lại lời bà đã nói vê CNCS, 25 năm qua, người dân Tây Đức đã san sẻ cho người anh em Đông Đức rất nhiều, và người dân Đức đã thực sự “hòa hợp hòa giải” để chung tay làm nên nước Đúc là một trong những cột trụ của EU ( duy nhất chỉ có những nhân vật thuộc cơ quan tình báo DDR, quá ác và bất nhân, thì bị xét xử…)
  – Trên đường phố Berlin, xuất hiên lại những con xe “cổ lỗ sĩ” mang tên Tracbank, “niềm tụ hào” của CN ô tô dưới thời DDR. Ôi, hình ảnh chiếc xe “già nua, nhếch nhác” Tracbank bên cạnh con xe Mec, Audi…đã nói lên tất cả vê sức sống của một XH đã bị “nguyển rủa” là xấu xa, dẫy chết, so với một XH được tâng bốc đến tận mây xanh của những “thiên đường Mù”…!!!

  • Thế lày là thế lào? says:

   Không có ai là bà Marker, cũng chẳng có xe nào là Tracbank thời DDR!

   • CD@3n says:

    Sorry n Tks TLLTL,
    xin gõ lại : Merkel ( Germany’s Chancellor), xe Trabant.
    Tks again 4 all .

  • says:

   Bà Thủ tướng(Chancellor) Đức Angela Merkel sinh bên Tây Đức nhưng lớn lên bên Đông Đức. Bà học Physics tại University of Leipzig, sau đó qua chuyên ngành Physical Chemistry tại Academy of Sciences (Berlin-Adlershof). Bà có doctorate, luận án về Quantum Chemistry. Bà là nhà nghiên cứu (researcher), có nhiều công trình đã công bố. Bà nói rất lưu loát tiếng Nga, lúc nhỏ đã được nhiều giải thưởng về Toán và ngoại ngữ Nga.

 26. Luong Thien says:

  Tại sao CNCS được cho là tiến bộ nhưng con người không chấp nhận nó và muốn chạy trốn nó, trong khi CNTB được cho là giãy chết nhưng không ai bỏ nó để đến với các quốc gia CS.
  Không một “bức tường” nào tồn tại khi nó không phù hợp qui luật của xã hội và ý chí con người.

  • Hiệu Minh says:

   Có anh Snowden chạy sang đó thôi ❗

   • thongreo00 says:

    Bác Cua nói đúng .

    Trước Snowden thi thoảng cũng có vài người Mỹ trốn sang Liên Xô cũ để hoạt động hay tị nạn chính trị .

    Nổi tiếng nhất có lẽ là nhà báo John Reed, đảng viên ĐCS Mỹ, qua Liên xô mấy năm sau CMT10, bị bệnh và chết ở Moskva, được an táng ở trường Điện Kremlin.

    Ông “Big Bill” Haywood, lãnh tụ công đoàn ở Mỹ, vượt biên qua LX tị nạn chính trị thập kỷ 1920s, cuối cùng chết vì tiểu đường + đột quỵ và cũng được an táng ở trường Điện Kremlin. Ở Moskva trước có con đường được đặt tên ông, không biết giờ có còn không ?

    Phần lớn những người còn lại là gián điệp cho Liên Xô bị lộ, hoặc những người bất mãn với xã hội Hoa kỳ, như anh lính Lee Harvey Oswald, trốn qua Liên Xô, thất vọng, xin về, được chính phủ Mỹ cho hồi hương năm 1962, một năm sau trở thành người ám sát TT Kennedy!

    Phần lớn những người Mỹ qua Liên Xô đều thất vọng khi thấy CNXH trong thực tế, kể cả John Reed hay “Big Bill” Haywood. Ông Haywood cuối đời muốn về Mỹ, nhưng không được, sống trong cô đơn, nghiện rượu .

   • Trần says:

    “Chạy sang” vì “lánh nạn”! Anh chàng này vẫn muốn về Mỹ. Mới đây, khoảng tháng Tám, Nga cũng chỉ cho Snowden cư trú 3 năm, nghe nói để trả đũa Mỹ.
    Nhớ, có anh già này ‘chạy sang’ và ‘nằm luôn’ ở Nga là nhà báo cộng sản Mỹ Johl Reed, tác giả cuốn “Ten days that shook the world” . Vì cuốn đó, sau khi qua đời vào ngày 17/10/1920, thi hài ông được mai táng gần chân tường điện Kremlin của Moscow.
    Tưởng tượng năm 1989 ông này sống lại được thì thể nào cũng chạy một mạch từ chân tường Kremlin đến chân tường Berlin để viết bài. Chắc hay hơn bài RFI vừa dẫn ?!

 27. Dove says:

  Mưa ko đi chơi được nên tem một phát.

  • Hiệu Minh says:

   Tem trời mưa 🙂

   • Dove says:

    Với những entry nhậy cảm như thế này, đề nghị Lão Cua yêu cầu các còm sĩ xuất trình kết quả kiểm tra sức khỏe tâm thần trước khi post comment.

    Nếu bất khả thi, ít ra cần quan tâm đúng mức đến lão Tịt Tuốt.

    • Hiệu Minh says:

     Người tâm thần hay nghĩ người khác cũng giống mình 😉

    • Hoàng cương says:

     Tôi đọc Hang Cua vài năm nay ,có kinh nghiệm thế này , khi Dove xung thiên thì lão Cua xuống sức và ngược lại . ( hiếm thấy 2 lão sung một lúc )

    • Dove says:

     Dove xin bổ sung thêm danh mục phải qua kiểm soát sức khỏe tâm thần: Hoàng Cương !!!

     Đây là vấn đề nóng, Quốc hội đang bàn. Dove đã gương mẫu đi đầu thực hiện. Được các GS bác sĩ Bệnh viện Tôn Thất Tùng tận tình tư vấn. Mặc dù rất sợ, nhưng đã nghiêm chỉnh nằm lên giường cho các nữ bác sĩ làm “siêu âm dopler xuyên sọ”.

     Kết quả: Lưu huyết trong động mạch não hơi rối loạn do tim đập mạnh. Ko phát hiện thấy thương tổn, trạng thái chung trên mức bình thường.

     Được tư vấn muốn viết còm dễ thương cần giảm dùng “hà thiên lộn”, đều đặn uống Magne B6 và Swellmind theo chỉ định của bác sĩ.

    • Dân gian says:

     Cụ Dove nhầm lẫn giữa hai khoa Thần kinh và Tâm thần. Tổn thương thần kinh là tổn thương thực thể người ta mới chiếu chụp để phát hiện. Còn người bệnh tâm thần mà biết mình bị bệnh thì đã không chém gió thành bão như cụ.

    • Dove says:

     Dove ko hề nhầm. Đã kiểm tra tâm thần rồi, sau đó mới khám thêm thương tổn cho chắc.

    • Hoàng cương says:

     Theo kinh nghiệm dân gian Vn , các bộ óc mắc bệnh tâm thần ,có chủ động hoặc bị tương tác bởi yếu tố tiêu cực xã hội , có tuổi thọ sống rất cao mặc dù sức tiêu thụ đầu vào không qua kiểm dịch, thì cơ chế nó hấp thụ tốt và cho ra các sản phẩm tương ứng .

     Vấn đề các dân biểu chính cương của quốc hội Vn đặt ra yêu cầu về mặt Tâm thần có chọn lọc , đối với quan điểm khoa học thực hành trong phạm trù Dove học rất mới , nhưng đem chiếu rọi với học thuyết thống nhất Đông -Tây đức là một sự thụt lùi đáng thất vọng ,cả về chiều sâu trí tuệ và tâm hồn á đông thuần khiết với chiều dài lịch sử 3 nghìn năm dựng nước Vn .

     Bài học chỉ là bài học -Ghế ngồi vẫn là vĩnh cửu ,thì bó tay với biện chứng khoa học khách quan Mac-le toàn tập .

     ( Viết xong đọc lại ,hiểu chết liền )

   • chinook says:

    Cụ Dove nên ghi thêm vô đề nghị là “non retroactie” (không có hiệu lực hồi tố)

%d bloggers like this: