Vài ghi chép ở Trung Quốc

Sân bay quốc tế Côn Minh. Ảnh: HM

Sân bay quốc tế Côn Minh. Ảnh: HM

Nhân tiện ở VN đang rộn tin về sân bay Tân Sơn Nhất bị sự cố đúng lúc ai đó đang phôi thai sân bay Long Thành vài chục tỷ đô la. Ở nước mình không cái gì là không có thể.  Người đọc tin và bình luận “tát nước theo mưa đôi” khi giúp xẻ thịt nốt sb Tân Sơn Nhất vốn là mảnh đất vàng. Và dự án Long Thành cũng giúp cho hàng ngàn người có villa, xe hơi, con cái du học.

Trung Quốc có chỉ số tham nhũng trung bình. Tuy nhiên, xem tờ báo China Daily trong khách sạn (26-11-2014) biết thêm, Tập Cận Bình đang vươn bàn tay sắt trị những kẻ trộm cắp hàng tỷ đô la. Năm qua, họ đã lôi hơn 500 kẻ tham nhũng từ nước ngoài về xử. Hợp tác với Mỹ và châu Âu là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tập.

Tuy nhiên, họ làm ra những thứ mình ngưỡng mộ. Ăn cắp ăn trộm cũng phải để cho dân nghèo hưởng đôi chút. Nhìn sân bay Nội Bài từng là cánh én mùa xuân, nay như cái đống rác cũ của thời hội nhập, đủ biết người ta ăn cắp từng vòi nước đến viên gạch lát sàn. Trong khi đó, sân bay Bắc Kinh mỗi lần đến, đều thấy họ làm đẹp hơn, hiện đại hơn, chả khác gì Changi của Singapore, được cho là đẹp nhất thế giới.

Từ sân bay Vientiane, sau gần 2 tiếng trên trời, máy bay đầy ắp khách của hãng China Eastern Airlines đã hạ cánh xuống sân bay Côn Minh – thủ phủ của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Trước đó, mình cho rằng, đây là sân bay nhà quê, chắc không thể hơn Nội Bài nhà mình.

Khi máy bay hạ thấp độ cao, nhìn sân bay hình như được xây dựng trên một quả đổi khổng lồ, xung quanh là bình nguyên bao la, đường băng dài thẳng tắp và nhà ga như một chiếc máy bay đang cất cánh, mới hiểu mình đã nhầm.

Đây là sân bay nằm trên độ cao 2100m so với mực nước biển, có hai đường băng, máy bay nối đuôi lên xuống, phút một chuyến, tựa như bất kỳ sân bay hiện đại nào trên thế giới. Kunming Changshui International Airport có thể tiếp 38 triệu khách vào năm 2020 và sau đó tăng lên gần gấp đôi.

Vào trong sảnh, thấy như sân bay Bắc Kinh, cũng mái vòm ấy, đường đi lối lại như Changi, sạch và đẹp, các cửa kiểm tra an ninh, soát vé được tin học hoá gần như tối đa.

Mình từng học lịch sử, cụ Hồ tới Côn Minh cầu cứu bạn giúp ta chống Pháp khi đó còn rất nghèo. Bây giờ thủ phủ của Vân Nam đã phát triển vượt bậc, xứng đáng với một tỉnh có diện tích (394.100 km²) rộng hơn Việt Nam, dân số 45 triệu.

Hôm qua (26-11-2014) tôi đi tiếp sang Mongolia từ sân bay Bắc Kinh. Qua sân bay này khá nhiều lần nên thấy sự thay đổi ngày một tốt hơn, chuyên nghiệp hơn và hiện đại hơn. Năm 2008, với 600 triệu đô la để cải tạo mở rộng và nâng cấp là vốn vay của ngân hàng Châu Âu, họ đã làm nhiều kỳ tích.

Kể từ năm 2004, đây là sân bay bận rộn nhất châu Á. Số lượng khách tăng dần từ 33 triệu năm 2005, thì năm 2009 đã là 65 triệu, năm 2010 đã đạt 73 triệu. Với hơn nửa triệu lượt máy bay lên  xuống trong năm 2013, sân bay Bắc Kinh được đánh giá đứng thứ 2 trên thế giới về số hành khách (83 triệu), chỉ sau sân bay Atlanta của Mỹ (94 triệu).

Danh sách những sân bay bận rộn nhất thế giới có thể xem tại đây.

Sảnh của sân bay Bắc Kinh. Ảnh: HM

Sảnh của sân bay Bắc Kinh. Ảnh: HM

Dịch vụ trên sân bay thật hoàn hảo, từ xếp chỗ, cân hàng, phục vụ mặt đất, tới cửa khẩu, từ cái xe đẩy hàng rất sạch và nhẹ, sàn bóng như khách sạn 5 sao,  tất cả đều thuận tiện cho khách đi lại.  3 terminals được nối bằng những tầu điện chạy tự động, chẳng khác gì Tokyo hay Washington DC.

Cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh khoảng 20km, đi tắc xi hết 100 tệ, cao tốc 6 làn xe chạy hai chiều, tốc độ 60km-100km/giờ, hai bên đường là cây xanh, qui hoạch đô thị đâu ra đấy. không có chuyện nhà cửa thụt thò, kiến trúc nham nhở như từ Nội Bài về Hà Nội. Cùng là nước XHCN, Trung Quốc làm ra khá nhiều thứ chất lượng cao, đường xá đâu vào đó, sân bay đạt trình độ quốc tế.

Nghe đồn nước mình định xây dựng sân bay Long Thành mấy chục tỷ đô la, chẳng hiểu khi hoàn thành có bằng một góc của Côn Minh hay Bắc Kinh. Với xếp hạng tham nhũng gần cuối bảng, minh bạch đội sổ, nhân quyền và tự do báo chí luôn bị xếp thứ cuối, thì khó mà nói chuyện làm cái gì cho ra hồn. Những kẻ quyền thế có thể bỏ tù bất kỳ ai nếu quyền lợi trộm cắp của chúng bị phanh phui. Lúc về hưu mới xử như xử Tổng thanh tra Trần Văn Truyền “thối tay” thì quốc gia đã mục ruỗng vì bầy sâu.

Chuyện vui khi “Vạn lý trường chinh”

Trung Quốc đã tiến rất xa, nhưng tiếng Anh còn nhiều bất cập. Trên sân bay Côn Minh kể cả Bắc Kinh, đội ngũ phục vụ nhiệt tình, chuyên nghiệp, nhưng tiếng Anh hơi yếu, dù họ rất cố gắng.

Từ Vientiane đi, mình hỏi, bay bao lâu thì đến nơi (Côn Minh), cô bé xinh, miệng cười chúm chím rất tươi, 4 giờ chiều, thưa ông. Hóa ra là giờ đến. Hỏi mấy giờ địa phương, lại bảo, 2 tiếng bay thôi, nhanh lắm, thưa ông.

Xin ly nước cam, nàng mang nước xoài. Xin nước chè xanh nàng mang chè đen.  Hỏi gì cũng yes, yes, và yes, nụ cười như trong Hồng Lâu Mộng, chỉ tội mình nói nàng không hiểu, nàng nói mình cũng lắc. Mình nói tiếng Anh, nàng phang tiếng Tầu, thế mà vẫn vui và hiểu nhau. Ngôn ngữ tình yêu chẳng cần lời 😛

Về dịch vụ, dân Trung Quốc thuộc về đẳng cấp thế giới. Nhìn người ta bưng bê, lau chùi bàn ghế, quét dọn…rất chăm chú và để tâm vào công việc. Đất nước này rồi còn tiến xa vì sự cần cù, chịu khó.

Tuy nhiên có chi tiết nói to, cười to, nhổ bậy, khạc đờm…nổi tiếng thế giới. Năm 2008, chính quyền Bắc Kinh từng có chiến dịch chống nhổ bậy để phục vụ Olympic thế giới.

Đến sân bay Bắc Kinh đã 11 giờ đêm. Taxi hàng đàn như châu chấu. Một anh đứng cầm gậy chỉ huy rất chuyên nghiệp. Anh ta ước lượng khoảng 20 xe cho tiến lên đón khách. Hết lượt lại đến xe khác, rất nhanh và thuận tiện.

Mình được một cụ cỡ tuổi anh Cua, râu lởm khởm, đón lên xe. Cụ đứng nhìn mình đưa va li vào khoang hành lý, và coi như là việc của khách đi xe.

Mình nói tiếng Anh, làm ơn cho về khách sạn Shangri-La (China World Hotel) rất nổi tiếng ở Bắc Kinh. Bố ta “hảo lờ, hảo lờ” rồi ra hiệu đưa địa chỉ. Bố bảo “búa tủng English”. Loay hoay một hồi, lo quá, chẳng biết làm thế nào cho dân TQ hội nhập, đành gọi thằng cu chỉ huy taxi. Nó xem xong, xủng xoảng một hồi, cụ lái cười ha ha rất to, lại “hảo lờ, hảo lờ”.

Dọc đường, mình hỏi chuyện tiếng Anh, ông trả lời tiếng Tầu, cứ như là cả thế giới biết tiếng nước này. Dân Trung Quốc cũng vui, nói mà không cần người khác hiểu và coi như xong nhiệm vụ.

Rồi ông ra hiệu, anh Cua người nước nào. Ủa sư duê nản dẩn – tôi là người Việt Nam. Bố ta sướng quá, duê nản, duê nản, đả, trảm… chắc bảo là TQ và VN sắp đánh nhau. Mình bảo, ủa tủng sản, you tủng sản too, why fighting – tôi là cộng sản, anh là cộng sản, sao lại đánh nhau. Búa tủng. Thế là hai bên tịt ngóm, hết vốn từ.

Nói rồi bố ho sù sụ và khạc một cục đờm cỡ cái chén. Cứ nghĩ bố ta cho vào cái khăn gì cho lịch sự, bỗng ông kéo cửa kính, phun toẹt ra đường highway, xe đang tốc độ 100km/giờ, chắc phải bay vài chục mét, chưa chừng rơi toẹt vào cửa kính xe sau.

Nội thất của sb Bắc Kinh. Ảnh: HM

Nội thất của sb Bắc Kinh. Ảnh: HM

Từ sân bay về khách sạn mất khoảng 30 phút, không tắc đường, có lẽ nửa đêm rồi. Hai bên cứ thế nôn ọe tiếng tầu, tiếng Anh, bác tài ho và khạc nhổ đờm cỡ 20 lần thì tới China World Hotel ngay trên đại lộ Tràng An, đêm về đẹp như trong mộng.

Khi bay sang Ulaanbaataar (Ulanbator), gặp anh lái xe Mông mắt híp, do vp thuê ra đón, vui như hội. Anh ấy nói tiếng Anh tốt hơn, thỉnh thoảng phang một từ na ná tiếng Nga. Thế là mình được dịp trổ tài tiếng của Putin một lúc mỏi cả tay.

Thấy cái xe bus chạy bằng điện như thời Liên Xô, mình mới hỏi, anh thích nước nào nhất: Liên Xô, Trung Quốc hay Mỹ. Anh ý nghĩ một lúc lâu rồi bảo, Liên Xô chết rồi, không còn Lê Nin ở đây (dân giật tượng Lê Nin đổ năm ngoái), thích Mỹ hơn và chỉ luôn quán KFC ven đường. Anh rất ghét dân Trung Quốc vì hay khạc đờm nơi công cộng, tởm lắm, ochien plokhơ – rất kém tắm.

Hóa ra không chỉ có Cua sợ đờm Trung Quốc mà lạc hậu như Mông cổ du mục cũng thấy kinh, dù ở đây đang là -15oC, đờm có nhổ ra thì đóng băng trong vòng 1 phút.

Gửi bà con vài tấm ảnh minh họa cho lời Cua Times nói cấm sai. Chụp bằng Lumix. LX7

HM. 26-11-2014

Một góc của Côn Minh. Ảnh: HM

Một góc của Côn Minh. Ảnh: HM

Côn Minh từ trên cao. Ảnh: HM

Côn Minh từ trên cao. Ảnh: HM

Nhà máy được tổ chức đâu ra đó. Ảnh: HM

Nhà máy được tổ chức đâu ra đó. Ảnh: HM

Sân bay Côn Minh được xây trên một quả đồi. Ảnh: HM

Sân bay Côn Minh được xây trên một quả đồi. Ảnh: HM

Cảng hàng không Côn Minh. Ảnh: HM

Cảng hàng không Côn Minh. Ảnh: HM

Sảnh đợi của Côn Minh. Ảnh: HM

Sảnh đợi của Côn Minh. Ảnh: HM

Cửa ra máy bay của Côn Minh. Ảnh: HM

Cửa ra máy bay của Côn Minh. Ảnh: HM

China Eastern Airlines. Ảnh: HM

China Eastern Airlines. Ảnh: HM

Bắc Kinh: Sảnh đi quốc tế. Ảnh: HM

Bắc Kinh: Sảnh đi quốc tế. Ảnh: HM

Lối ra tầu điện đi các terminal. Ảnh: HM

Lối ra tầu điện đi các terminal. Ảnh: HM

Mái tóc để chỏm truyền thống. Ảnh: HM

Dân nghềo trong sân bay BK. Mái tóc để chỏm truyền thống. Ảnh: HM

Phòng dành cho Business Class của sb Bắc Kinh. Ảnh: HM

Phòng dành cho Business Class của sb Bắc Kinh. Ảnh: HM

P1150273_01

Xe điện thời Lê Nin vẫn chạy ở Ulaanbaataar. Ảnh: HM

KFC - Dấu hiệu Lincoln - Washington đang tìm cách thay thế Lê Nin. Ảnh: HM

KFC – Dấu hiệu của người Mỹ đang tìm cách thay thế Lê Nin. Ảnh: HM

139 Responses to Vài ghi chép ở Trung Quốc

 1. văn lâm says:

  Posted by 123.24.234.40 via http://webwarper.net
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

 2. Trần says:

  Cướp 50.000 đồng, lãnh án 7 năm tù (TT 29-11)

  Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, do không có tiền thăm con đang nằm tại bệnh viện nên sáng 2-6-2014,Nguyễn Văn Tấn mang dao tự chế ra đường, chờ người qua lại xin tiền mặc dù đã được mẹ ruột ngăn cản.
  Khi đứng chờ trên đường, thấy anh Lâm Văn Út chạy xe tới, Tấn yêu cầu dừng lại rồi kề dao lên vai anh Út, một tay móc túi quần anh Út lấy 20.000 đồng. Xong việc, Tấn cho anh Út chạy đi.
  Cũng hành vi này, Tấn tiếp tục khống chế một người đi đường khoảng 35 tuổi, lấy thêm 30.000 đồng. Mẹ bị cáo chứng kiến và kéo con về nhà. Đến 15g cùng ngày, Tấn bị cơ quan điều tra Công an huyện Lai Vung bắt. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 7 năm tù giam về tội “cướp tài sản”.
  Không ai ngờ người thanh niên 12 năm liền là học sinh khá giỏi, đậu đại học nhưng nhà nghèo đành ở nhà, giờ đây vướng vòng lao lý , bỏ lại sau lưng cả một gia đình với cha mẹ già ốm đau, vợ và con thơ.
  ………………………………………………………………….

  Hôm trước còm nói đại thể mình, kể cả cộng sản mình kém Tàu là chuyện “thường thôi”. Nay xem tin trên, hóa ra nước mình được mỗi cái khoản luật pháp nghiêm minh hơn Tàu mới kinh vãi, 50 ngàn đồng 7 năm tù!!! Thành thử chuyện nọ xọ chuyện kia, ngồ ngộ không thấy từ xưa Khổng Tử với Tam Cương Ngũ Thường bàn về luật pháp thì phải. Có lẽ ông ấy bận chuyện ”nho” (học) để làm ”sĩ” (quan) cung phụng vua chúa thì đã ”hết giờ” rồi.
  Dựa ý một ông nhà báo Pháp để nói, cái Khổng Nho của Tàu giống như chữ Tàu, “đẹp mà không hiệu quả”. Trung Quốc từng có thời được coi là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại với mấy ngàn năm Khổng Lão Mạnh mà vẫn không nghĩ ra được cái khẩu hiệu “Tự do- Bình đẳng- Bác ái” thì mình vốn ao làng phải tỉnh ra theo Tây mới khá được. Mà phải là Tây Anh Mỹ Pháp chứ Tây Lê-Pu thì cũng phải lỉnh cho nhanh.

  • Holland says:

   Khổng Tử hay Mạnh Tử ?Tôi có được đọc một đoạn trong môt cuốn lí luận gì đó(ko nhớ nữa) trong lần đến nhà ông bác .Tôi nhớ đại loại ông này viết rất hay ,nhưng khi trực diện chất vấn thì đỏ mặt tía tai nói ko trôi .Vì một ông tài hơn kia chất vấn ,chê bai thế là ông này thành vứt đi .Tôi rất tiếc là quá lâu rồi nên ko nhớ rõ là cuốn nào .Mà lúc ấy chỉ lướt qua mấy trang ấy là ko đọc nổi nữa ,vì ko hiểu gì cả .

  • Holland says:

   Bác Trần nói đúng” Trung Quốc từng có thời được coi là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại với mấy ngàn năm Khổng Lão Mạnh mà vẫn không nghĩ ra được cái khẩu hiệu “Tự do- Bình đẳng- Bác ái” thì mình vốn ao làng phải tỉnh ra theo Tây mới khá được. Mà phải là Tây Anh Mỹ Pháp chứ Tây Lê-Pu thì cũng phải lỉnh cho nhanh”.Đến Trung Quốc đại lục bây giờ còn phải cho con sang Hồng Kông học từ Tiểu Học trở đi ,thường trong các Trường Tiểu Học bây giờ ở HK 1/3 là học sinh đại lục sang học ,có xe bus đón đưa hàng ngày.Theo các phụ huynh của đại lục thì trường HK có “tự do và cởi mở “nên tốt cho con cái họ .Bây giờ HK đã lo sợ dân đại lục sẽ sang học đại học tại HK và sợ ko đáp ứng nổi vì quá đông .Tin này theo thời sự của Đài Truyền Hình RTL hôm nay lúc 19h30phút

  • Cá Gỗ says:

   Vấn đề không phải là “50 ngàn đồng 7 năm tù” mà là kề dao vào cổ người khác lấy tiền (từ lịch sự hơn “cướp tài sản”).

 3. […] Vài ghi chép ở Trung Quốc […]

 4. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  TỪ CHUYỆN SÂN BAY ĐẾN CHUYỆN CHỐNG THAM NHŨNG

  Bác HM biên một cái entry về Trung Quốc, có khen có chê nhưng khen là chính. Các còm sĩ nhào vô bình luận cũng khen TQ và chê VN quá xá. Tôi vốn không ưa TQ và giàu tiềm năng yêu nước nên cố xem mà nẩu cả bộ đồ lòng. Tôi bèn giở sách vở ra xem mong tìm được lý lẽ để phản biện quý vị nhưng khó quá. Mới thấy được rằng hầu như ở rất nhiều lĩnh vực TQ đều đi trước và làm tốt hơn mình. Một bằng chứng nóng hổi đang dược thiên hạ rất quan tâm hiện nay, đó là : Chống tham nhũng.

  Trung Quốc chống tham nhũng từ lâu , làm rất mạnh và quyết tâm làm ( đó là do tôi suy luận, còn thực tế có phải vậy không thì tôi không ở trong bụng họ nên không rõ ). Còn VN chống tham nhũng là chống vờ vịt, chống tình thế mà thôi ( taị sao thì tôi không ở trong bụng họ nên cũng không hiểu luôn ). Tại các tiệm cà phê bình dân người ta luận rằng TQ “đánh” vào đầu bọn tham nhũng, còn VN thì “ cào từ vai cào xuống “.

  Trong quá khứ ,TQ đã từng bỏ tù chung thân 2 UV BCT là Bí thư Thành ủy Bắc Kinh và Bí thư Thành Ủy Thượng Hải . Gần đây họ đã hạ bệ Từ Tài Hậu, PBT Quân ủy TW , nhân vật quyền lực thứ ba trong Quân GP TQ. Bây giờ thì họ đang đập đầu Chu Vĩnh Khang, một trong Tứ trụ Triều đình.

  Còn VN thì trừng trị ai ? Không ai cả. Điển hình là vụ ông Trần Văn Truyền , Chánh TT CP hiện đang ầm ỉ dư luận đây. Ông Truyền trước khi về hưu đã ký 60 quyết định bổ nhiệm “ chạy hưu “. Ông Truyền có tài sản ước tính cả trăm tỉ VND. Trong vụ tham nhũng này không phải ĐCSVN chống ông Truyền mà tất cả phát xuất từ một tờ báo, đó là tờ Người Cao Tuổi do ông Kim Quốc Hoa làm TBT. Thậm chí ông Hoa có kể rằng khi nghe tin báo NCT định đưa vấn đề tài sản của ông Truyền lên báo, có một cuộc điện thoại bất bình thường từ một ông không nhỏ khuyên ông Hoa đừng làm, nhưng ông Hoa suy nghĩ kỹ rồi vẫn đưa lên. Còn ai nữa không ? Xin các đồng chí chưa bị lộ yên tâm- sẽ không có ai cả.

  Nguyên nhân của sự khác biệt đó nằm ở đâu ? Nằm ở Thể chế Chính trị. Ai cũng biết là thể chế chính trị của VN là bản sao của thể chế chính trị Trung Quốc, nhưng là một BẢN SAO BỊ LỖI.
  Một bằng chứng : Trung Qốc có ỦY BAN KIỂM TRA – KỸ LUẬT TW ĐẢNG. Việt nam cũng có ỦY BAN KIỂM TRA TW ĐẢNG. Nghe tên thì giống nhau nhưng thực sự rất khác nhau. Khác nhau ở chỗ UBKT-KL TW của TQ là do Đại Hội Toàn Quốc của Đảng bầu ra, còn ở VN thi UBKT TW lại do Ban Chấp Hành TW bầu ra.

  Do đó ở TQ , UBKT_KL TW có quyền lực ngang hàng và dộc lập với UB Chấp Hành TW, có chăng chỉ thua ở chỗ họ không có quyền hoạch định đường lối chính trị và không có quyên quyết định về nhân sự của Đảng. Nếu có nghi vấn một địa phương hoặc một cán bộ nào có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc vi phạm kỹ luật Đảng thì họ có quyền lập ban Chuyên án để điều tra và đưa ra kết luận. Khi họ tiến hành công tác thì các cơ quan tư pháp như Công an,Toà án, Kiểm sát đều phải phục vụ cho họ. Phải nói là quyền hành của cơ quan này rất lớn.

  Còn ở VN thì UBKTTW trực thuộc Ban Chấp hành TW nên phải làm theo chỉ thị của BCH TW. Nếu BCH TW không cho làm thì đành phải ngồi xơi nước , cam làm chậu kiểng. Trong vụ ông Truyền thì Quốc Hội ăn theo UBKTTW, còn UBKTTW chờ lịnh Đảng. Chuyện lạ này chỉ có ở VN chứ không thấy ở bất kỳ nước nào.

  Vài lời kết luận : cũng vì sự háo thắng muốn làm nhà phản biện của Hang Cua mà tôi đã tìm thấy và đối diện với một sự thật, đó là : MỘT BẢN SAO BỊ LỖI THÌ KHÔNG BAO GIỜ ĐUỔI KỊP CHỨ ĐỪNG HI VỌNG VƯỢT QUA CÁI BẢN CHÍNH, DÙ CHO CÁI BẢN CHÍNH ĐÓ CŨNG CHẲNG tỐT ĐẸP GÌ SẤT.

  Đau lòng lắm thay.

  • Thanh Tam says:

   Chống tham nhũng ở TQ hay cuộc thanh trừng các đối thủ chính trị ,chúng ta và thế giới không thể biết được . Bao nhiêu người vô tội bị giết hại hoặc bị hạ phóng đi cải tạo trong cuộc CMVH do Mao phát động , bao nhiêu người bị giết hại trong vụ Thảm sát Thiên An môn ? Hiện nay cả thế giới vẫn chưa có con số thực! Còn nhiều vụ bắt bớ,giết chóc trong cuộc đàn áp Pháp luân Công?
   Lạy trời ,Việt Nam không phải bản sao thực của chính sách Trung Quốc.

 5. CD@3n says:

  “TPO – Ngay phiên họp kết thúc kỳ họp thứ 8; phóng viên đã ghi nhận những đánh giá của các ĐBQH về kết quả kỳ họp cũng như những điều còn băn khoăn.

  – Quốc hội lắng nghe tiếng nói cử tri ( bà PCN VPQH Nguyễn Thanh Hải ”
  – Lấy phiếu tín nhiệm không phải để loại ai ( PCN UB VHGDTNTN&NĐ)
  – Muốn Quốc hội chất vấn các Phó Thủ tướng ( sử “ra” Dương Trung Quốc).
  ….
  Ôi giời ơi, đọc xong, muốn …WC !!!

 6. Dove says:

  Lão Hồ Thơm1 thân mến,

  Mong lão thứ lỗi vì trả lời với độ trễ quá mức chấp nhận. Đó là do phải theo dõi tình hình ném đá để điều chỉnh văn phong cho dễ thương. Hóa ra chỉ 30 cục thôi, đối với Dove như vậy là dưới chuẩn, cứ thế mà viết, ko cần phải sửa.

  Vấn đề tứ Đại ngu mà lão đặt ra, ko dính dáng gì đến điển tích Tàu, mà liên quan đến việc ông nghị Hoàng Hữu Phước mạ lỵ một ông nghi khác, mà về mặt ngôn từ thì khá hơn ông Phước, nhưng về nhân cách thì kém xa ông Phước và chỉ nhỉnh hơn Dove tui chút đỉnh, đó là ông Dương Trung Quốc. Nói như vậy, là vì cả ông Phước và Dove đều đã từng công khai xin lỗi khi thất thố, còn ông Quốc thì chưa. Dù hệ lụy ra sao đi chăng nữa, thì “tứ đại ngu” vẫn là cái sự đáng bàn và là một dấu hiệu đáng phấn khởi về thăng hoa dân chủ.

  Trong ngữ cảnh liên quan đến Joshua Wong và Lester Shum, hai gã mà Dove đòi cắt béng ngẫu pím (khốn nạn, từ tục mà nói bằng tiếng của các chú xáng, xem ra có màu sắc thanh tao!), thì tứ đại ngu có thể giải thích rất rõ ràng:

  1) NHẤT ĐẠI NGU là ngu theo kiểu mùa xuân Ả Rập. Tin vào truyền thông Phương Tây, vũ trang bằng Iphone, hoa nhài hoặc sáng tạo lên thành ô đi làm cách mạng thì ko những ngẫu pím bị dọa cắt mà đất nước cũng ắt bị tan hoang. Trong 5 nước Ả Rập, mỗi Tunisia là khả dĩ, tuy nhiên chẳng có gì để khoe cả. Còn tại Egypt, thì TTg Mussi “dân bầu” bị luận tội rồi hốt vô tù, gần 600 đầu đảng “Anh em Hồi giáo”, bị lôi tuột ra khỏi các cơ quan công ra pháp pháp trường xử bắn theo kiểu “cận văn minh” nên ít đau hơn kiểu chặt đầu của IS, bởi vậy B. Obama và truyền thông Phương Tây im re. Nhờ vậy mà nhân dân được yên tâm trao đất nước vào tay độc tài quân sự mà họ tin tưởng.

  2) NHỊ ĐẠI NGU là ngu về độc tài Hàn Quốc. Những tưởng rằng “Kỳ tích sông Hàn” được lập nên – ấy là nhờ vào dân chủ. Thế mà điều kỳ diệu đến như vậy được lập ra trong điều kiện rất khó khăn GPD = 2/3 VNCH khi ấy, 16% là do “lao động tình dục” mà ra, tiền lương làm lính đánh thuê cho VN war cũng góp phần quan trọng, hoàn cảnh chính trị thì vô cùng rối ren: độc tài quân sự, ám sát và thủ tiêu chính trị gia xẩy ra như cơm bữa, báo chí bị đặt vòng triệt sản. Ấy thế mà độc tài Pak Cheung Hy chỉ gọi dăm ba gã biết làm thị trường lên lập ra vài cái gọi là Chaebol, bày ra đầu việc để mà làm, làm ko nên hồn thì cắt béng “ngẩu pím” ấy thế mà nên kỳ tích.

  3) TAM ĐẠI NGU là ngu về độc đảng Singapore. Kể từ khi giành độc lập (1959) Singapore theo chế độ độc đảng PAP, và độc viện (hệ thống Westminter), thậm chí cha truyền con nối. Theo ông Lý Quang Diệu, thị trường mới là điều tốt nhất, dân chủ và ko quan trọng, vấn đề là độc đảng và độc viện có đảm bảo được lựa chọn được những người giỏi nhất ra lãnh đạo thị trường ko. Một khi còn đảm bảo được thì đất nước còn yên ổn phồn vinh.

  4) TỨ ĐẠI NGU là ngu về thời thế. Ko khó để nhận thấy rằng về thế cuộc địa chính trị hiện đại thì Nga và TQ giống như hệ bình thông nhau. Nếu Chú Sam ép Nga thì TQ có dịp tốt để ngoi lên và ngược lại. Bây giờ thì ép mạnh rồi, giá dâu giảm mà TQ sẽ ko thể bị hụt nguồn cung được bổ sung chắc chắn từ Nga, công nghệ Nga cũng sẽ chảy vô cái bình TQ, bởi vậy điều kiện cần để bứt nhanh thành nền kinh tế No1 đã được nhận diện rõ ràng , còn điều kiện đủ dễ dàng rút ra nếu thoát được nhị đại ngu và tam đại ngu.

  Nói túm lại Joshua Wong và Lester Shum chỉ đơn giản là hai kẻ ngáo Ả Rập thôi, từ trong chỗ kín của bà V. Nuland thò ra múa may trên bàn tay lông lá của B. Obama rồi hò hét cho sướng miệng theo văn hóa Occupy của Phương Tây. E rằng có thể được một vài trống canh chứ chả nên cơm cháo gì, vì vậy Dove lớn tiếng đòi xẻo phăng ngẩu pím là phải thôi.

  Cuối cùng xin vài dòng dành cho TKO. Số là hồi Dove bắt đầu biết mê gái đã nhiều lần mò vào làng Giảng Võ “CUA” các chị, các cô của nó. Hồi đó, con bé TKO còn thò lò mũi xanh, mặc quần tà lỏn lê la chơi nhẩy lò cò, ô ăn quan ở đình làng. Mỗi lần thấy bác bán kem chanh (một thứ kem ly, làm thủ công) mang thùng kem đi qua, TKO lại nhìn bằng đôi mắt thèm khát mà ko bút nào tả xiết được. Dove đã thấu hiểu và mua cho nó một ly…

  Trải qua năm tháng, cô bé ấy đã lớn thành TKO, từ hàng ghế thứ 8 (bài maestro) cô nàng leo lên sân khấu cua Hang Cua khích bác tôi và Bác. Tuy bất đồng chính kiến ghê gớm, nhưng đừng có dại mà mắc mưu ly gián của cô nàng TKO bác Hồ Thơm1 nhé.

  Bác Hồ Thơm1 thân mến, để cảm nhận được đầy đủ sức mạnh của cô nàng TKO xin mời bác thưởng thức bài Maestro, do Ala Pugachova biểu diễn và chính tác giả R. Pauls đệm đàn.

  Tuy nhiên, “một miếng khi đói bằng một gói” khi no bác Hồ Thơm1 à. Nếu có dịp nào đó gặp nhau ở Nha Trang, Dove hy vọng rằng, vì miếng kem chanh thưở nào TKO sẽ đãi chúng mình 2 gói merimo.

  Chúc bác cuối tuần vui vẻ.

  Dove,

  • Dove says:

   Ngoài tật ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba, Dove lại còn có tật ngáo bóng đá. Chợt nhớ đến pha dướn tuyệt vời của Minh Tuấn để đá tung lưới Philippines, bởi vậy xin đính chính:

   “để cảm nhận được đầy đủ SỨC DƯỚN” của cô nàng TKO, xin mời bác thưởng thức bài Maestro”

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   Bravo! Cụ Dove đã thức dậy rồi.

   Merino là chuyện nhỏ như con thỏ ạ, “Tam nhật tiểu yến, thất nhật đại yến”!
   🙂
   Cụ Dove với sư huynh HT mà cùng nhau xuất hiện ở Nha Trang, TKO sẽ vui mừng chào đón.

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Kính bác DOVE
   Tôi không hiểu nhiều nhưng đa sự. Vậy nên xin lạm bàn về cái Ngu thứ hai, chắc có lẽ được.
   Tôi hiểu ý của Bác là Hàn quốc có được như này hôm nay là nhờ vào chế độ độc tài Park Chung Hye. Có lẽ đúng. Nhưng sẽ giải thích thế nào việc kể từ khi TT Park bị cấp dưới bẳn bỏ, rồi cả hai ông Tổng Thống tiếp theo là Chun Do Hwan và Roh The U đều phải ra trước vành móng ngựa và cùng lảnh án chung thân thì Hàn Quốc tiến vọt và trở thành một trong 24 nước công nghiệp phát triễn ( OECD ). Ngoài ra hiện nay HQ cũng được xếp vào G20. Và họ bầu cử Quộc Hội và Tổng Thống theo quy luật tư do cạnh tranh chứ không tiên tiến như nước ta là Đảng cử – dân bầu và bỏ phiếu tín nhiệm 3 mức. Tôi mà thông được chuyện này thì xin cảm ơn lắm lắm.

   • Dove says:

    Nói như bác Dũng nhà mềnh ý: Chính trị và kinh tế hợp tác với nhau nhưng đấu tranh với nhau. Chính vì vậy, chính trị xấu ko dân chủ, thủ tiêu bất đồng chính kiến v.v.. nhưng kinh tế thần kỳ là chuyện có thể.

    Đối với người dân bình thường, nếu lãnh đạo chính trị ko biết cóc khô gì về kinh tế, họ chẳng thèm quan tâm, như Pak Cheung Hy ấy, chỉ cần ông ấy có con mắt tinh đời nhìn ra người biết làm kinh tế. Nếu kinh tế mà tốt thì chính trị cũng dần dần phải chuyển sang lành mạnh thôi. Hoặc thậm chí cứ vô tư độc đảng gia đình trị như Singapore ý thì người dân vẫn ko thèm để ý.

    Kinh tế mà sụp, thì “Rứa là hết”, thất bại toàn tập.

    Vấn đề của VN là thừa nhà chính trị, lạm phát nhà hoạt động, nhưng nỏ có người biết làm kinh tế. Dove biết chí ít 5 tỷ phú vào hàng top 10 VN, đã thành thật nói với chúng nó, tụi mày chỉ là người đánh dậm kinh tế thôi. Lão đã xem thiên văn rồi, nhà kinh tế VN thật sự vẫn còn đang bú tí mẹ.

  • Trung says:

   Lão DOVE đúng là đại ngu!!!
   Ngu vì sao?
   Lão hãy trả lời cho mọi người hang Cua xem là chế độ CỘNG SẢN trên toàn thế giới đã đóng góp cho xã hội loài người?
   Tất cả các nước dưới chế độ này đều nghèo đói, xã hội không có tự do – dân chủ, các giá trị văn hóa, đạo đức đều bị phá hủy nặng nề……
   Chả hiểu lão cuồng vì lý do gì nhỉ? Do thiếu hiểu biết hay vì lý do kinh tế vậy?

 7. Tuan Kien says:

  Thăm Thẩm Quyến năm ngoái, Quảng Châu, Thượng Hải, Bắc Kinh (mấy năm trước), tôi thấy tp của họ đâu vào đấy.

  Có bác nào lên tầng cao của Kengnam (cao nhất HN) nhìn xuống xem HN có khác gì đống rác kiến trúc không, đường ngoằn ngoèo, giao thông hỗn độn, bừa bãi…

  Cứ ngồi mà chê TQ. Ai đi trên đường cao tốc của họ mới thấy, đường ra đường, phố ra phố.

 8. CD@3n says:

  – QH đã kết thúc “làm việc”, việc thảo luận và biểu quyết về NQ “lấy” phiếu tín nhiệm kết thúc : “cù như vẫn” : 3 mức ” dân nói sao đại biểu ngu thế”…trên các báo, chạy hàng tít : ộ “QH lấy phiếu tín nhiệm là THỰC HIỆN CHỦ TRƯƠNG CỦA Đ..”
  – có 3 vị trí “đại” tướng ở bộ QP, ( và trưởng khoa Mác-lê là tướng 1 sao…!), “không thông qua” “thêm” 1 “đại” tương ở bộ CA…thế “lày”, anh em “thanh kiếm và lá chắn” chắc sẽ “tâm tư” lắm đây…!!!
  – Nợ công, “tái” cơ + cấu, thu NS, chi NS, “tăng” lương, công nghiệp phụ trợ, tăng giá trị gia tăng của sản phẩm NN xuất khẩu, đặc biệt hạt gạo VN, chất lượng GDĐT, chất lượng “gần 3 triêu công bộc ăn lương”, cởi trói cho ứng dụng KHCN…vân vân và vân vân…toàn những chuyện “con voi trong căn phòng”, kỳ họp nào cũng “chém gió vơi nước lèo” đều đều…vẫn chỉ “mơ mờ- ảo ảo” theo kiểu “nói như Rồng- làm như Miu “!!!
  – hôm nay, sân bay ĐN và TSN sẽ có rất nhiêu khách VIF hạ cánh “sau thời gian dài” họp QH về nhà…các kíp trực Không lưu, đặc biết kíp trực nguồn điên, được tăng cường tối đa, đê phòng “đb QH” phải “lang thang trên trời”…hehe, thắng lợi họp, về nhà Vui, hu hu…!

 9. CD@3n says:

  – trước khi họp QH, trong khi họp, trên báo chí “cấp phép”, trên nghị trường, ngoài hành lang “giải lao- uống nước”…thôi thì chiến dịch “vận động” cho DA sân bay Long Thành ( DALT) được “vận hành” hết công suất…Những người thật sự lo lắng cho gánh “Tấn Nợ Công” không khỏi hồi hộp, thở dài..và trong tuần cuối cùng của kỳ họp, tự nhiên, DALT “lặng lẽ” biến mất trong thông báo những nội dung mà QH sẽ “bấm nút” trước khi kỳ họp “giải tán”…chiều 28/9, với lời “bế mạc đầy thằng lỡi rực rở” của vị CT có điều tiếng liên quan tới 1 phi vụ thuộc giới ngân hàng, đúng là DALT đã “lỡ hẹn”, chắc phải chờ tới kỳ họp tháng 20/4/2015…Như vậy, cuộc đấu “sân Golf- sân bay” sẽ nghỉ giải lao…các bạn chờ sang năm, …nhất là các phóng viên “ngồi bệt- ngước mắt trông ghế ngồi- tác nghiệp qua latop 3G…”…Đến hẹn lại lên, hội trường Diên Hồng của tòa nhà 7000 K sẽ được lắp chùm đèn năng hơn 2T…nhớ mang Helmet chụp vào đầu cho an toàn nhé !

 10. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Chào thầy TamHmong và mọi người : Việc đầu tiên em thấy làm ngưỡng mộ về kt của thầy TamHmong về Khổng Tử ( tiền thân của Nho giáo ) . Nhưng thú thật em là kẻ không mặn mà lắm về lí thuyết bởi theo thiển nghĩ lí thuyết chỉ đưa cho ta ý tưởng . Điều quan trọng hiệu quả trong thực tế .
  Nếu nhìn vào chiều dài ls phát triển thì dân tộc Việt 4000 năm vẫn còn là trẻ con ( như nhà thơ Tản Đà nói ). Tại sao ? Phải chăng đóng góp một phần không nhỏ chính là tư tưởng Khổng Tử – Mạnh Tử , tiền thân thành hai khái niệm, Nho giáo và Nho gia. Nho gia mang tính học thuật, nội dung của nó còn được gọi là Nho học; còn Nho giáo mang tính tôn giáo. Ở Nho giáo, Văn Miếu trở thành thánh đường và Khổng Tử trở thành giáo chủ, giáo lý chính là các tín điều mà các nhà Nho cần phải thực hành ?
  Cũng như trong còm trước thầy phân tích : Chỉ từ khi thực dân Pháp xâm lược và đô hộ nước ta mang đến nền văn minh châu Âu như chữ viết , hạ tầng cơ sở , KHKT cùng VHNT thì dân ta mới tầm thoát khỏi tư tưởng về Nho giáo ( Em được biết vào thời kì này phong trào Thơ mới đi tiên phong ). Và chính trong thời gian này dân tộc Việt đã gặt hái được nhiều thành tựu mà đến bây giờ người ta vẫn cho là Thế hệ vàng !
  Tuy rằng sau năm 54 tưởng tưởng Nho giáo không được cổ suý ở VN nhưng rõ ràng đảng cs VN lệ thuộc quá nhiều vào tư tưởng , đường lối của ” ông anh vợ ” nên dẫn đến tình trạng VN hiện nay . Ngay bản thân TQ quê hương tư tưởng Khổng – Mạnh tử cũng không khá gì hơn VN . Trong khi đó tư tưởng Nho giáo cũng thịnh hành ở Nhật Bản hay Hàn Quốc đất nước họ lại khác ?
  TQ có những bước tiêns ngoạn mục về hạ tầng cơ sở , KT hay KHKT . Điều đó không ai phủ nhận. Nhưng hãy xem họ mang lại những gì cho hàng xóm ? Thu mua rễ cây hồi , rễ sim , thu mua móng trâu hay đỉa … tuồn những hàng kém chất lượng và độc hại , gây xung đột vũ trang với các nước có chung biên giới và lãnh hải .
  Một người từ trên con xe Audi bước xuống với trang phục hàng hiệu mọi người có thể trầm trồ thán phục , ngưỡng mộ . Âu cũng là lẽ thường tình . Nhưng một người tinh tế trước khi thán phục họ phải đặt câu hỏi : Những sản phẩm đó ở đâu mà có : Từ trí tuệ , sức lao động của bản thân hay do tham nhũng , làm ăn phi pháp , chụp giật ?
  Với tôi TQ bây giờ như một người hàng xóm to xác , giầu có nhưng xấu bụng không hơn không kém . Còn rất lâu mới trở thành người tử tế có lối hành xử đàng hoàng !

  • Nguyễn says:

   Để TQ hoành hành như thế với hàng xóm chứng tỏ hai điều: TQ không tốt nhưng hàng xóm không ra gì. Nếu anh hành xử đàng hoàng thì TQ làm sao bắt nạt được. Mọi người cứ đổ cho TQ tất cả các lỗi là không đúng. Anh thuê người ta, anh dễ dãi thì người ta làm ẩu, làm liều. Các cụ gọi ngu thì cho chết. Chủ nhà ngu, dốt, tham thì chất lượng công trình công chẳng ra gì.

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC và chào bác Gloomy. Cám ơn bác xin không dám nhận những điều bác nói về kiến thức Khổng Học của tôi. Tôi xuất thân từ một gia đình có song thân đều là Tây học thời Pháp, tìm hiểu các giá trị Khổng Học lúc đầu chỉ là một biểu hiện của phản kháng thế hệ và để bù đắp học vấn khiếm khuyết.
    Sau này khi được chở đi Nga nhồi chữ và nhất là khoảng 15 năm gần đây thường trú ở Nga tôi có nhiều dịp nói với người Nga và người các dân tộc khác thuộc các tôn giáo khác nhau Chính Thống (orthodox) Thiên Chúa, Công giáo (catholique) Thiên Chúa và đạo Hồi về các vần đề tôn giáo và văn hóa cũng như các hệ giá tri đi kèm.
    Tôi nhìn lại hàng trang của mình thì thấy rõ ràng mình mang trong tâm khảm hệ giá trị Khổng Học. Hệ gía trị này nằm sâu trong tiềm thức gắn bó hữu cơ và máu thịt đên mức nhiều khi mình hoàn toàn VÔ THÚC thẻ hiện và nghĩ lại thì song thân Tây Học và con mình cũng vậy.
    Khi nói chuyện với bà con người Việt về tôn giáo ở VN, nhiều người tự nhận là Phật tử. Tôi hỏi về Kinh Phật, ăn chay thì một câu không biết, một bữa chưa từng. Chỉ lờ mờ về thuyết nhân quả và nghĩ rằng nhà mình có bàn thờ các cụ vẫn cúng bái nghĩa là Phật tử và thế thì mình đương nhiên cũng là Phật tử.
    Hỏi kỹ lại thì mọi người thừa nhận đó là bàn thờ gia tiên. Nhiều người rất ngạc nhiên khi tôi nói chúng ta vẫn thuộc nền văn hóa Khổng Học. Họ nói rằng có chằng thấy ở đâu, trong nhà trường, ngoài xã hội dậy nữa.
    Tôi hỏi có thich xem phim tình cảm Hàn Quốc và cổ trang TQ không thì tất cả đều xác nhận lhích hơn phim Mỹ. Đấy chính là biểu hiên của việc văn hóa Khổng Học đã theo sữa mẹ đi vào tâm khảm các bác rồi, việc gì phải dậy ở trường lớp. Phim TV là đủ để mach ngầm văn hóa Khổng Giáo tiếp tục chảy.
    Xin nói thêm là dân trí bà con Việt ở Nga tuy thấp hơn bà con HC nhưng cao hơn TB toàn VN.
    Thêm nữa, có một số sự kiện làm tôi phải suy nghĩ lại về tầm ảnh hưởng của văn hóa Khổng Học.
    Thứ nhất là cuộc động đất ở cảng Kobe Nhật 1996. Hơn năm ngàn người chết, thành phố tan hoang và dòng người xếp hàng nhiều km chờ pháp chẩn. Cũng như đợt sóng thân 2011 ở Fukushima. Hàng người tuyệt đối trật tự. Trong thành phố không hề có hôi của, nói chi trộm cắp.
    Các dân tộc thuộc các nền văn hóa khác kể cả người New Zealand rất văn minh thuộc văn hóa Tin Lành trong động đất 2011 cũng không thể có biểu hiện tuyệt vời như vậy.
    Thứ hai, sự kiện đồng Von của Hàn Quốc bi phá giá năm 1997. Hàng chục ngàn người Hàn Quốc xếp hàng trong trật tự trước cửa các ngân hàng, không phải để rút tiền ra, mà ngược lại mang tiền, vàng dự trữ đưa và nộp ngân hàng để cứu đồng Von.
    Kết quả trong hai tuần đã gom được USD 14 tỷ. Đồng Von Hàn Quốc được cứu.
    Hai sự kiên trên ở mức độ khác nhau đều thể hiện ảnh hưởng của văn hóa Khổng Học.
    Tôi cũng tìm hiểu lại việc hành xử của người Việt trong nạn đói 1945. Xin lỗi bà con HC vì đã nhắc lại sự kiện đau lòng.
    Tuyệt đại đa số người đói nhần nhục chờ phát chẩn và nhiều khi là chờ chết chứ không đi trộm cướp và cũng không giành ăn của nhau. Dó không thể là ảnh hưởng của văn hóa Pháp, kể cả của ánh sáng Cách mạng tư sản Pháp 1789 mà là ảnh hưởng của văn hóa Khổng Học truyền thống.
    Tôi xin phép sẽ trình bày tiếp trong một comment nữa về việc tại sao Nhật Hàn tiếp thu tốt và phát huy thành công Khổng Học truyền thống còn VN thì không. Cám ơn bác Gloomy đặt vấn đề. Chúc bác mọi điều tốt đẹp.

    • CỐT THÉP says:

     Xin chia sẻ với bác TAMHMONG vài điều nhỏ :
     Bác TAMHMONG viết :
     ….”Hỏi kỹ lại thì mọi người thừa nhận đó là bàn thờ gia tiên. Nhiều người rất ngạc nhiên khi tôi nói chúng ta vẫn thuộc nền văn hóa Khổng Học.”

     Theo tôi hiểu thì tục lệ thờ úng công bà tổ tiên có trước khi có đạo Khổng. Cũng như việc con cái có hiếu với cha mẹ cũng có trước đạo Khổng. Đạo Khổng chỉ khuyến khích và đề cao thành một tiêu chuẩn để trở thành người quân tử mà thôi.
     Hiểu như vậy để thấy nhà nào có bàn thờ gia tiên, có hiếu với cha mẹ chưa chắc nhà đó đã theo văn hóa Khổng học.

     TRUNG HIẾU là đức tính hàng đầu của người QUÂN TỬ.
     Nói về chữ HIẾU của đạo Khổng thì có nhiểu điểm căn bản không phù hợp xã hội bây giờ. Tôi chỉ lấy một ví dụ :

     Ông KHỔNG KHÂU nói đại ý : không có con trai nối dõi tông đường là tội BẤT HIẾU lớn nhất của người QUÂN TỬ. ( thực tế thì ước muốn có con trai của người xưa có trước khi có đạo KHỔNG, đạo KHỔNG chỉ đề cao lên thành một tiêu chuẩn bắt buộc của người QUÂN TỬ mà thôi )

     Vì cái chư HIẾU này mà nhiều người muốn trở thành QUÂN TỬ đã giết chính con gái đẻ của mình. ( Phá thai để lựa chọn giới tính).

     KÍNH.

    • TamHmong says:

     Một số người Việt nhầm bàn thờ gia tiên là bàn thờ Phật. Không liên quan đến Khổng Học. Tôi đã nói rõ trong còm gửi bác Thanh Tâm là nếu ap NGUYÊN BẢN các giá trị Khổng Học vào xã hội ngày nay là lạc hậu MỘT NGHÌN NĂM. Mong bớt thời gian đọc lại.

    • Vĩnh An says:

     Bác dẫn chứng về ứng xử của người Nhật và Hàn rất hay nhưng viện dẫn nhờ Khổng giáo thì phải xem lại. Có nhầm lẫn chăng ? ngay cả khi Khổng chưa ra đời cũng đã tồn tại các nền tảng giáo thuyết về đạo đức rồi.
     Cùng thời và sau Khổng có rất nhiều các triết gia khác như Lão Tử, Mạnh Tử … TQ dường như muốn gộp tất vào 1 nhân vật Khổng, kiểu như môn võ Wushu hổ lốn của họ, để tạo ra 1 nhân vật, 1 thuyết giáo huyền thoại, nền tảng cơ bản cho cái gọi là Giá trị Trung Hoa
     Bác có thể tham khảo thêm để có cái nhìn “dân chủ” hơn về Khổng với từ khóa :
     “phê phán khổng tử”, “Tổ quốc ăn năn” Phần 3 Khổng giáo và Khổng tử, “Lý học phương đông”

    • TamHmong says:

     Chào bác Vĩnh An. Cám ơn bác đã góp ý. Xin lỗi không hồi âm ngay được vì hôm nay đi làm và nhiều việc.
     Việc tìm hiểu Khổng Học của tôi là một quá trình, Chính tôi ban đầu cũng hơi ngỡ ngàng khi pháf hiên ra nhừng giá tri có màu sắc Khồng Nho đã NẰM SẴN trong bản thân mình rồi. Sau đó thì nhìn thấy ở mọi người chung quanh mình. Từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu mưc độ ảnh hường đến văn hóa VN, Hàn Quôc và Nhật Bản.
     Tất nhiên đúng như bác nhận định ảnh hưởng từ TH luôn bao gồm Khổng. Phật, Đạo nhưng khác với TH, ảnh hưởng của Lão Tử ở VN, Hàn Quốc, Nhật Bản thường chỉ giới hạn bởi các môn thực dụng; Y, LÝ, SỐ, VÕ THUẬT, ẨM THỤC.
     Ảnh hưởng thực sự đến văn hóa tinh thần chỉ có Phật, Khổng và Thần Đao..Trong đó Thần Đạo (Sintoism) tín ngưỡng dân gian Nhật gần với tín ngưỡng dân gian VN,.
     Đạo Phật có ảnh hưởng sâu rộng nhưng từ thời kỳ Edo (1603-1868) Mạc Phủ Khổng Nho đã dần đóng vai trò chủ đạo. Tầng lớp samurai thồng trị xã hội với qui tắc hành xử được qui định bởi BUSHIDO (Võ sĩ đạo).Đây là bộ qui tắc ứng xứ dựa hoàn toàn trên các giá trị Khổng Nho.
     Từ thời kỳ Mnh Trị Thiên Hoàng 1868 BUSHIDO đã được chuyển hóa thành khái niêm TINH THẦN NHẬT BẢN cho quân đội Nhât. Sau thể chiến thứ hai trong quá trình tái thiết đất nước và đưa các giá trị Nhật ra thế giới khái niệm TINH THẦN NHẬT BẢN được mở rộng cho cả xã hội,
     Ở Hàn Quôc, Không Nho trở thành quốc giáo từ thời kỳ Choson (Nhà Triều Tiên 1392 – 1910) với việc xác lập chế độ thi cử khoa bảng Khổng Nho. Thời kỳ này được đánh giá là “Trong thời kỳ trị vì của mình, nhà Triều Tiên củng cố sự thống trị của mình trên toàn lãnh thổ Triều Tiên, đề cao Nho học, du nhập văn hóa Trung Hoa và sau đó nhà Triều Tiên bước vào thời kỳ phát triển huy hoàng nhất của nền văn hóa cổ điển Triều Tiên, về thương mại, khoa học, văn học và kỹ thuật” (Wiki).
     Văn hóa Hàn quốc hiên nay còn chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa Tin Lành (dòng Methodith) nhưng ảnh hưởng chủ đạo vẫn là của văn hóa truyền thống.
     Chúc bác Vĩnh An nghỉ cuối tuần vui vẻ. Sẽ cố gắng gặp bác thường xuyên hơn.

    • Vĩnh An says:

     Cảm ơn bác đã hồi âm. Không phủ nhận được tầm ảnh hưởng của nho giáo, do được cổ súy bởi các chế độ vua chúa.
     Tôi chỉ muốn nói đến 2 hành động như bác đã dẫn, không có tương tự ở TQ, cái nôi của nho giáo, do vậy khó kết luận là bởi Nho giáo.
     HQ và JP là 2 quốc gia có dân thuần chủng hơn cả, do đó ý thức dân tộc cũng lớn hơn.
     Trong nho giáo không có ý niệm về quốc gia, chỉ có ý niệm quân thần
     Nho giáo liên quan rất ít đến Khổng Tử. Phật giáo vào VN trước TQ.

    • TamHmong says:

     @Bác Vĩnh An. Đúng là Nho Hoc VN và Hàn Quốc gần với Tống Nho (kiểu học từ chương) nhưng Khổng Học Nhật lại khác gần với Khổng Nho nguyên thủy thời Tiền Hán (học nghĩa).
     Về nhừng hiện tượng tương tự như hai sự kiện đã kể ở Nhật và Hàn Quốc gần đây trong lịch sử TH có rất nhiều. Tôi không kể ra vì gần đây KHÔNG THẤY CÓ. Có lẽ vì vấn đề thể chế và nhân cách bị đè nén, khái niêm chính danh cũng phai nhạt chăng?
     Xin phép kể một câu chuyện về tâm gương dấn thân hy sinh theo đúng tinh thần Khổng Học.
     ”Sau ba năm thấy không thể khuất phục được ông, vua Nguyên hết cách bèn đem ông giết nhưng vẫn khen là “chân nam tử”. Ông chết lúc mới 47 tuổi.
     Khi hậu táng Văn Thiên Tường, mọi người đã phát hiện có một tờ giấy quấn quanh đai lưng của thi thể ông, tờ giấy đã được viết thay cho lời trăn trối:
     “Chức vụ tôi là Tể tướng, mà không cứu được xã tắc, ổn định thiên hạ, quân bại nước nhục, tội đáng chết từ lâu. Từ ngày bị bắt đến nay, không làm điều gì gian dối. Ngày nay cơ sự thế này, xin hướng về phương Nam lạy trăm lạy. Xin được nói: Khổng Tử nói muốn có nhân đức phải giữ nghĩa, tôi giữ nghĩa đến cùng nên có nhân. Đọc sách thánh hiền, học được chuyện gì? Ngày nay, ngày sau khỏi hổ thẹn. Tống thừa tướng Văn Thiên Tường tuyệt bút”.
     Văn Thiên Tường tuy chết, nhưng phẩm chất đạo đức cao thượng của ông mãi mãi để cho người đời sau kính ngưỡng. Ông cùng với Lục Tú Phu và Trương Thế Kiệt được sử Tàu gọi là “Tống vong tam kiệt” (ba bậc hào kiệt lúc nhà Tống mất). Và đây là hai câu thơ của ông mà chúng ta đều biết
     Nhân sinh tự cổ thùy vô tử
     Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh
     Xưa nay hỏi có ai không chết?
     Hãy để lòng son chiếu sử xanh
     Kính bác.

  • TamHmong says:

   Chào các bác HC và chào bác Gloomy. Cám ơn bác xin không dám nhận những điều bác nói về kiến thức Khổng Học của tôi. Tôi xuất thân từ một gia đình có song thân đều là Tây học thời Pháp, tìm hiểu các giá trị Khổng Học lúc đầu chỉ là một biểu hiện của phản kháng thế hệ và để bù đắp học vấn khiếm khuyết.
   Sau này khi được chở đi Nga nhồi chữ và nhất là khoảng 15 năm gần đây thường trú ở Nga tôi có nhiều dịp nói với người Nga và người các dân tộc khác thuộc các tôn giáo khác nhau Chính Thống (orthodox) Thiên Chúa, Công giáo (catholique) Thiên Chúa và đạo Hồi về các vần đề tôn giáo và văn hóa cũng như các hệ giá tri đi kèm.
   Tôi nhìn lại hàng trang của mình thì thấy rõ ràng mình mang trong tâm khảm hệ giá trị Khổng Học. Hệ gía trị này nằm sâu trong tiềm thức gắn bó hữu cơ và máu thịt đên mức nhiều khi mình hoàn toàn VÔ THÚC thẻ hiện và nghĩ lại thì song thân Tây Học và con mình cũng vậy.
   Khi nói chuyện với bà con người Việt về tôn giáo ở VN, nhiều người tự nhận là Phật tử. Tôi hỏi về Kinh Phật, ăn chay thì một câu không biết, một bữa chưa từng. Chỉ lờ mờ về thuyết nhân quả và nghĩ rằng nhà mình có bàn thờ các cụ vẫn cúng bái nghĩa là Phật tử và thế thì mình đương nhiên cũng là Phật tử.
   Hỏi kỹ lại thì mọi người thừa nhận đó là bàn thờ gia tiên. Nhiều người rất ngạc nhiên khi tôi nói chúng ta vẫn thuộc nền văn hóa Khổng Học. Họ nói rằng có chằng thấy ở đâu, trong nhà trường, ngoài xã hội dậy nữa.
   Tôi hỏi có thich xem phim tình cảm Hàn Quốc và cổ trang TQ không thì tất cả đều xác nhận lhích hơn phim Mỹ. Đấy chính là biểu hiên của việc văn hóa Khổng Học đã theo sữa mẹ đi vào tâm khảm các bác rồi, việc gì phải dậy ở trường lớp. Phim TV là đủ để mach ngầm văn hóa Khổng Giáo tiếp tục chảy.
   Xin nói thêm là dân trí bà con Việt ở Nga tuy thấp hơn bà con HC nhưng cao hơn TB toàn VN.
   Thêm nữa, có một số sự kiện làm tôi phải suy nghĩ lại về tầm ảnh hưởng của văn hóa Khổng Học.

  • Xôi Thịt says:

   Nhất trí với bác, nhất là đoạn nói về thằng cha đi 🚗 Audi (tranh thủ khoe chút 😤)

  • huu quan says:

   có một điều em thấy Nga và Tàu há giống nhau, ấy là cách nhìn nhận về ngôn ngữ. Hồi ở Vũng tàu em gặp những “lồng chí” Nga Ngố ở Việt Nam cả chục năm mà tiếng Việt may lắm chỉ đủ đi chợ. Còn ở Chợ Lớn, có những người Hoa sinh ra ở Vnam nhưng không biết đọc chữ Việt, nói chuyện thì ấp a ấp úng. Có lẽ những người Nga và Tàu tự coi mình là nước lớn nên không thèm học tiếng Việt chăng?
   Còn mấy anh nước “Nhỏ” như Mỹ, Anh, Đức qua Vnam hôm trước hôm sau đã thấy kè kèm ôm cuốn từ điển song ngữ, vẹo mồm học tiếp Việt. Hỏi bảo sao mày lại học tiếng nước tao, chúng tóet miệng cười: “Có cơ hội học thêm 1 ngọai ngữ thì tội gì không học”.

 11. Nguyễn says:

  Nó vừa tấn công tầu cá Quảng Ngãi xong và đọc bài này muốn sôi máu. Nhưng cũng phải thừa nhận TQ nó là cường quốc thứ 2 thế giới rồi. Mỹ đang lo TQ sốt vó. Nói chi người Việt mình.

 12. HỒ THƠM1 says:

  http://motthegioi.vn/xa-hoi/thoi-su-xa-hoi/ong-tran-van-truyen-hoi-uy-ban-kiem-tra-tu-di-nghen-125643.html

  THƯ GIÃN… vui, nhí nhảnh cùng cụ TRẦN VĂN TRUYỀN!

  Sau khi làm việc với Ủy ban Kiểm tra trung ương, tối 26-11, PV đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Trần Văn Truyền qua điện thoại.

  PV: Sau khi nhận được kết luận chính thức từ Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông có ý kiến gì và dự định sẽ khắc phục ra sao?

  Cụ Trần Văn Truyền: Bây giờ, anh hỏi Ủy ban Kiểm tra trung ương đi nghen. Ủy ban Kiểm tra trung ương nói rằng thông báo chung thì cơ quan này đã thông báo rồi. Đây là việc nội bộ, trong phạm vi bí mật của nội bộ, cho nên các tài liệu cũng như nội dung… đều là bí mật. Anh hỏi tôi sao tôi nói được?

  PV: Về những nội dung trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa công bố, ông có khiếu nại gì không?

  Cụ Trần Văn Truyền: Nói chung là anh không cần phải hỏi tôi mấy chuyện này. Khiếu nại hay không, chừng nào tôi làm thì tôi làm. Làm gì mà báo chí phải quan tâm mấy chuyện này(?). Thôi, tôi cám ơn mấy anh em nghen!
  —————
  Ăn Bí mật, bây giờ Bật mí, nên nhà Bị mất! Hi hi…!!!

  Hoan hô Cụ Tổng Trần Văn
  Truyền đến con cháu hết ăn được rồi! 😥

 13. Trần says:

  Đọc xong, cười. Cười rồi, “chọc ngoáy” chơi. Mà không chọc ngoáy thì còm làm gì.

  “Chọc ngoáy” là ở chỗ các cụ xưa nói “khỏi vòng cong đuôi”. Lão Cua ra khỏi Hoa Lư mới cả cái thu Hồ Gươm là chơi ngay câu này: ” Nghe đồn nước mình định xây dựng sân bay Long Thành mấy chục tỷ đô la, chẳng hiểu khi hoàn thành có bằng một góc của Côn Minh hay Bắc Kinh. Với xếp hạng tham nhũng gần cuối bảng, minh bạch đội sổ, nhân quyền và tự do báo chí luôn bị xếp thứ cuối, thì khó mà nói chuyện làm cái gì cho ra hồn.”

  Lão khôn thật. Thế là phải. Vả lại , ”cong đuôi” kiểu gì cũng còn vui hơn chán vạn các loại ” khỏi vòng cụp đuôi”, thành thử thích. Thích luôn cả cái câu này:” Ăn cắp ăn trộm cũng phải để cho dân nghèo hưởng đôi chút” chứ.

  Cái chuyện nhổ đờm của dân Tàu nhỏ như con thỏ, chả quan trọng gì. Mình ở VN nhiều lần ‘ăn đờm’ lẫn nhau rồi, cũng là tương kính. Chữa bệnh ho đờm này đã có VTV đang suốt ngày cho một anh hề quảng cáo thuốc với câu nhấn gọn lỏn : Thường thôi!

  Nhân thể, cũng là ”thường thôi”, khi đem so sân bay VN và TQ. Ghét Tàu thì ghét thật nhưng kể từ cổ chí kim có bao giờ mình có thể sánh với Tàu. Giờ, cứ gọi là cùng cộng sản thì nó vẫn bậc thày dẫn dắt cộng sản mình, nó có tầng lớp lãnh tụ lãnh đạo với tầm nhìn xa và học hành bài bản giỏi giang hơn mình khi nó biết chơi với Mỹ qua thông cáo Thượng Hải 1972 nhưng vẫn dùng mình để che chắn suốt từ 1950. Nó có chủ sách chứ không “đèn cù” như mình. Nó biết mèo trắng mèo đen mèo nào cũng được miễn là làm giầu và quả thật nó thành công khi đưa TQ lên vị trí kinh tế lớn thứ hai thế giới.Nghĩa là nó biết tìm ra đủ mọi cách để đi tắt đón đầu ăn cướp công nghệ thế giới. Nghĩa là dẫu sao nó cũng biết sử dụng người tài. Còn mình thì loay hoay không tìm ra được đường hướng làm ăn kinh tế, có đưa ra cái mô hình, kế hoạch, dự án gì thì sau đấy tìm mọi cách mánh mung kiếm chác tư túi. Ấy là chưa kể, nó bảo nó chủ nghĩa cộng sản nhưng nó chỉ giả vờ, thực chất nó thực hành chủ nghĩa Đại Hán. Trong khi đó, các chủ nghĩa các triết học vào nước mình rất muộn và khi các chủ nghĩa triết học đó đã lụi tàn thành rác thải thì lại lưu cữu ở nước mình quá lâu. Cũng ấy là chưa kể người Tàu làm ra làm chứ không ất ơ như người nhà mình; tính cộng đồng, tính thực dụng của họ rất cao thể hiện qua việc họ đi khắp nơi trên thế giới và chỗ nào cũng đều gần như có China Town, họ làm giầu xong mới tính chuyện xây chùa chiền.

  Tuy nhiên, có nói như trên thì Tàu cũng ”thường thôi”. Không nói những điểm yếu về độc tài toàn trị, về bành trướng xâm lược bắt nạt các nước nhỏ yếu mà chỉ cần nói về khả năng sáng tạo của Tàu. Về chuyện này, nhớ câu của ông phó tổng thống Mỹ Biden: “Hiện tại Trung Quốc đào tạo ra số sinh viên hàng năm gấp 4-5 lần nước Mỹ, nhưng đố tìm ra thành tựu nào, công trình dự án nào của TQ mang tính sáng tạo”.

  Có người nói mình chỉ cần làm được như Tàu là tốt rồi. Thì, nước mình: Thường thường, ”thường thôi”, nhất là hiện tại “quá thường”, nói làm gì. Suốt gần hai trăm năm nay kể từ thời vua Minh Mạng, nước mình không có người kiệt xuất kinh bang tế thế, thật buồn!!!

  • Nguyễn says:

   Ông Trần khích ông Cua làm gì. Tôi nhớ ông Cua ở HN có ngay bài bỏ phiếu rất thời sự, tôi cũng ngại cho ông ấy, họ bắt mất Cua thì xong.

   Ông Trần được thể chửi không tiếc lời kiểu bỏ phiếu đó. Ông có nhớ không. Thế mà hôm nay ông bảo ông Cua khỏi vòng cong đuôi. Cách bình của ông là nửa AN nửa dân chủ.

   • Trần says:

    Làm ông Nguyễn hiểu lầm, lỗi tại tôi. Có đặt “khỏi vòng cong đuôi” trong nháy nháy và nói rõ ràng 2 câu của ông Cua mà tôi ‘thích’.

  • Tuan Kien says:

   Don danh duoi that lung vao chu blog.

 14. Tham nhũng đồng nghĩa Ăn cắp?Ăn cắp chỗ nầy cho chỗ khác Ăn cắp đó vẫn tốt hơn là :Ky bo cho riêng mình!?Tốt hơn nữa là :Cho đúng chỗ”Ich nước lợi dân”Dù chỉ là trích ra từ một phần nhỏ Vất Chất đã lấy được..Vẫn tốt”Có còn hơn không”?

  • HỒ THƠM1 says:

   Hi hi…!!! Không hiểu ý …cụ aitrinhngoctran muốn nói gì? 🙂

  • Nguyễn says:

   Nửa điên, nửa rồ ấy mà, kiểu của Ozi ngày xưa. nay giả danh là Ngọc Trinh.

 15. Dương Quốc Ấn says:

  Siêu bão kinh hoàng ở Brisbane (Úc) là phản đòn G20 Summit của đ/c Putin chăng?

 16. HBN says:

  Tôi đang nghĩ về 1 góc của TQ. Trước hết phải nói về VN thật lạ. Cho TQ lập nên bao hồ cá ở CR sau dư luận ầm lên thế rồi mới cấm. Cho TQ thuê hàng trăm hecta rừng muốn làm gì thì làm trong 50 năm, thế nhưng ông cha ta (hoàng Hoa Thám, Phan Đình Phùng) ngày xưa ngay trên đất của mình mà phải lén lút lên rừng lập ấp. Thế rồi Hoàng Sa, Trường Sa, Thác Bản Giốc, …mình cũng hữu nghị chia sẻ cho TQ và thậm chí không dám gọi tên TQ khi nó hành hạ ngư dân, đánh chiếm, gây rối. Một thằng anh cô hồn, lục lâm thảo khấu còn thằng em thì sợ sệt, cúi đầu len lét.

 17. Mongun says:

  Lâu rồi nhà cháu hôm nay mới lại còm.
  Xi chào các cụ trong Hang Cua. Nhân việc cụ TC nói về TQ, xin các cụ liếc mắt xem cái danh sách này:
  Thông báo Danh sách các doanh nghiệp sản xuất lạc hậu của Trung quốc bị công bố loại bỏ – Phần I: http://www.most.gov.vn/Desktop.aspx/Thong_bao/Thong-bao/Thong_tin_Danh_sach_cac_doanh_nghiep_san_xuat_lac_hau_cua_Trung_quoc_bi_cong_bo_loai_bo-Phan_I/

 18. HỒ THƠM1 says:

  Bớ lão Đốp!
  Chờ mãi vẫn không thấy lão viết về …”Tứ đại ngu” của hai lãnh tụ sinh viên đấu tranh Dân chủ Hồng Kông Joshua Wong và Lester Shum.
  Hẹn đến trưa mà lão không động bút, yêu cầu sẽ được chuyển cho… nghị Té giếng Lăng Tần Hoàng Hữu Phước! Lão Đốp sẽ mất quyền lợi!
  :mrgreen:

  • TKO says:

   @ Sư huynh Lão ngoan đồng HT:

   Chờ cụ Dove viết bài phản biện thì sư huynh HT cứ yên tâm lớn, chờ đến mùa quýt nhe.
   Kiểu như hang Cua chờ được … tự do dân chủ như HongKong ấy.

   Lá thư cụ Dove trả nhời cho bác Cua vẫn còn ở dạng bản thảo với ba chữ: Cua thân mến!

   —> Sư huynh đừng chờ, kẻo thất vọng với cụ lão Đông Tà. Muội nói thật đấy.
   🙂

   P/s: Giá mà sư huynh rủ cụ Xang H viết sớ “gọi hồn” chị Ngự Bình về hang Cua, để chị ấy múa mấy chiêu Tự do dân chủ hết sức bài bản, may ra cụ Dove hồi tỉnh khi có đối thủ PRO xuất hiện.

   • HỒ THƠM1 says:

    Quách tiểu muội nói chí phải, nhưng lão Xang Hứng cũng lười biếng lắm! Hi hi…!!!

   • Mười tạ says:

    Nàng TKO tài thật, khi thì đối thơ với cụ HC, khi thì luyện kiếm với cụ HT.

    Quả là một nữ nhân thi kiếm toàn bích!

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bác Mười Tạ khen cho chúng mau chết, đúng hông?
     Liều quá, lại còn dùng tính từ phóng đại “tb”! Bt mới trúng nha bác nha!
     🙂

     Nhưng mà nói nào ngay, trưa nay, TKO cũng phổng mũi. Cảm ơn bác Mười Tạ ha.
     🙂

     P/s: Nói nhỏ: Sóc quả là một nữ anh hào, linh lợi, thông minh, hào phóng, dễ thương, nhiều dũng khí. Thật.

    • Sóc says:

     TKO

     Đừng nói là cậu khen cho cái Sóc chết nhé =)))))

   • CỐT THÉP says:

    Kính bác TKO

    Hồi những năm 80 của thế kỷ trước, tôi cũng có thời gian khoảng 6 tháng đọc nhiều truyện kiếm hiệp KIM DUNG. Đọc vài ba bộ thì thấy lạ và hay, đọc nhiều thấy nhảm nhí vô cùng.

    Tôi thấy có vài nhà báo VN lấy bút danh theo nhân nhân vật theo tiểu thuyết KIM DUNG :
    CHU CHỈ NAM, LÃO NGOAN ĐỒNG. …v…v….tôi hơi bị dị ứng.

    Tôi rất thông cảm với những người ghiền truyện kiếm hiệp KIM DUNG ( hình như bác TKO cũng ghiền thì phải ) nhưng mà nếu cai được thì hay hơn nhiều.

    Những cái tên TỜ KO ( TKO), CỐT THÉP, đặc biệt là CUA, MƯỜI TẠ ….rất VIỆT NAM hay hơn hẳn nhửng ĐÔNG TÀ, BẮC ĐỘC, .gì gì đó ….của KIM DUNG.

    • TKO says:

     @ Chào bác Cốt Thép:

     Bữa hổm, TKO đọc comment của bác CT luận về Luật nhân quả của Đạo Phật cho entry của bác Mai Tram, lý thú ghê nơi. Hình như hôm đó bác tuyên bố cai còm 1 năm mờ, đúng hông?
     Nếu đúng thì … Ghiền là zậy đó bác.

     Vụ đặt tên theo nhân vật truyện chưởng Kim Dung là mặc định riêng của TKO và sư huynh HT cũng như TKO lâu lâu mới gọi vài bậc Trưởng bối ở hang Cua theo tên những vị tôn sư trong “võ lâm ngũ bá”, đó là cách TKO hình dung về trình của họ. Cũng không thường xuyên đâu ạ.

     Hi hi! Bác CT dị ứng chớ TKO đâu có dị ứng!
     🙂
     Kệ TKO đi nha bác!

     P/s: Bác ưng đặt tên Việt Nam, TKO đồng ý, nhưng nếu thực bác có ý nâng quan điểm thoát Trung gì gì đó từ những cái tên, TKO không ưng. Bác đừng giận TKO!

    • CỐT THÉP says:

     VUI – VUI.

     Vừa coi bóng đá xong, VIỆT NAM – PHI LÍP PIN : 3 – 0.
     Ông thầy MIURA quá giỏi.
     Viếp mạch hưng phấn, CỐT THÉP mạo muội đổi tên một vài còm sĩ HANG CUA :

     QUÁCH MUỘI MUỘI TKO đổi thành : JUDO TAKEO

     TỔNG CUA GIANG CÔNG THẾ = TOCUO JACOTEMI

     LÃO NGOAN ĐỒNG HỒ THƠM = HONDA HOTOMIKI

     MƯỜI TẠ = MUISHI TAKANO

     TAMHMONG = TAKESHIMA.

     Ai không dui – ráng chịu.

    • Mười tạ says:

     CỐT THÉP = KUTOKAME 🙂

 19. thangslb says:

  Bài viết của bác Cua đang khen TQ, nên bây giờ chê họ cứ sợ bị mắng là “lúa nước”. Nhưng quả thật em làm việc đã hơn chục năm với họ nên cũng biết ít nhiều về họ. Nhìn bề ngoài thì TQ đang phát triển rất nhanh và mạnh nhưng em cảm thấy nó không bền vững thế nào đó. Biết đâu qua 1 đêm ngủ dậy họ sập cái rầm, rồi lại chia 5 xẻ 7 y như Liên Xô 1991.
  Điểm yếu nhất của họ hiện tại chắc là tính tự trọng. Vì thiếu, nên họ sẳn sàng ăn cắp bất cứ thứ gì để copy. Chính điều này triệt tiêu tính sáng tạo của họ. Gần mấy chục năm phát triển như vũ bão nhưng đến bây giờ họ chẳng phát minh ra thứ gì để thế giới ngưỡng mộ cả.
  Thứ nữa là tác phong lao động. Họ làm việc rất ẩu tả, coi mạng người như cỏ rác.
  Ngành dầu khí đòi hỏi tiêu chuẩn an toàn rất cao. Khi đến wellsite (công trường) đòi hỏi mọi người phải full PPE (bảo hộ lao động) nhưng người đại diện của họ (company man) cứ quần què, áo cộc, đầu trần, dép lê chạy lon ton.
  Còn ở giàn khoan, khu vực sàn khoan (rig floor) thường xuyên có khí độc H2S. Nên đối với giàn của TB họ trang bị thiết bị nhận biết khắp nơi để phát hiện khí độc 1 cách nhanh chóng. Còn đối với giàn TQ thì họ chỉ bỏ 1 con gà sống trên sàn khoan. Hể thấy con gà lăn ra chết là họ bỏ chạy. Chuyện này là thiệt không bịa ra tý nào cả. Nếu blog có chức năng post hình em sẽ post cho mọi người thấy.

  • Mười tạ says:

   Cụ Cua nhìn Tàu bằng không quân, cụ Thắng nhìn bằng hải quân mới bổ sung cho nhau, lại thêm Sóc nhìn bằng lục quân nữa mới thú chứ 🙂

   Mình nhớ bác từ vụ giàn khoang tới giờ. Chuyện “cảm biến gà” của bác rất đắt 🙂

   • Sóc says:

    ” Sóc nhìn bằng lục quân !0?”

    Là gì hở Trời ?

    • TKO says:

     @ Sóc:

     TKO đoán linh tinh bậy bạ nè Sóc:
     “Lục quân” của bác Mười Tạ là 6 đạo quân, hoặc chí ít là quân mang súng lục, thường trực tỉnh táo ở trên bộ, không mơ màng bay lơ lửng trên trời như Không quân, cũng không hay lặn sâu, chớ hề sủi tăm như Hải quân.

     Mà Lục quân vẫn đỡ nguy hiểm hơn Không quân – huyền…!
     🙂

     P/s: TKO khen Sóc vì không muốn bị chết một mình, phải níu thêm nữ anh hào Sóc.
     Thông cổm hỉ! Nhưng mà khen thật bụng á. 9wk.

  • Xôi Thịt says:

   Bác cứ copy/paste link của ảnh thẳng vào comment. WordPress sẽ hiện ảnh ngay trong comment.

 20. Sóc says:

  Sóc sợ ma nên khó ngủ, xem liền tù tì 2 tập phim hunger games, xem xong hiểu là 1 phần nguyên nhân VN không cho chiếu phim này ( nguyên nhân chính họ nói là bạo lực ) là do phim có một thông điệp mạnh về độc tài và dân chủ.
  Một cảnh trong phim, khi đôi tình nhân nói chuyện, cô gái nói rằng cô chỉ muốn an toàn cho nhân dân quận của mình, phản kháng lão tổng thống độc tài sẽ hại gia đình cô, nhân dân cô. Hắn sẽ đàn áp thẳng tay như đã từng làm với quận 13 ( xoá sổ ) Người con trai giận dữ hỏi lại : an toàn trong bất công, đói khát mãi mãi ư?

  Sẽ nhiều người Tq và Vn nói như cô gái
  và nhiều ngươi nói như chàng trai.

  Vì cả 2 nước đều đang phát triển, tham nhũng vẫn là điều nhức nhối. Nhưng một số ng vẫn ăn lên làm ra, nếu biết cách lách, họ thấy vẫn ổn. Và một số người không thay vậy. Họ nhận ra rằng dù tham nhũng trong phát triển có thể sinh lợi một số thứ, nhưng nó sẽ phá nát tính chuyên nghiệp trong xã hội, đạo đức xã hội, nhận thức chung về thiện ác trong xã hội.
  Cuộc chiến giưa 2 phe này Sóc nhìn thấy ở cả VN và TQ đều đang nghiêng về phe tham nhũng / nhờ tham nhũng/ tạm thời chấp nhận tham nhũng. Cụ TCBinh có vẻ đánh được vòng 1 mà thôi, đến vòng 2 là rung rinh. Cũng giống như trong phim, độc tài sẽ phải tuyên truyền để bảo vệ đồng thời bịt miệng tiếng nói phản kháng. Ko có wiki, youtute, facebook thì chậm chờn. Baidu thay thế cho google…

  Nhưng TQ có những cái hay mà VN nên học hỏi là hệ thong tuyển công chức của họ tốt hơn chúng ta. Mô hình 2 người, với thủ tướng là 1 chuyên gia kinh tế kỹ trị hơn một lãnh tụ quyền lực và tham vọng, cũng là điểm hay của họ.

  Nhìn thành phố TQ phát triển, và đọc báo TQ, ngưoi ta sẽ không biết được là nông thôn TQ hiện vẫn đói khổ ở nhiều nơi lắm. Trung Quốc tập trung phát triển khoa học hệt như phát triển kiểu Stalin. Lấy le là chính. Sóc nghĩ với tham nhũng, và bất ổn vì nhiều nguyên nhân như chênh lệch giai cấp, sắc tộc, độc tài… Kinh tế TQ không phát triển bền vững đươc

  Thôi, bình loạn chút, chúc các cụ ngủ ngon.

  • HỒ THƠM1 says:

   Hì, Cu Sóc mà cũng sợ ma à? 😛

   Cu Sóc có những ý tưởng hay trong còm! ( Nhưng nhiều lúc cũng có những ý tưởng…không hay đấy, hi hi…)
   Vâng, đúng thế:
   “Sẽ có nhiều người Tq và Vn nói như cô gái
   và nhiều người nói như chàng trai.”

   Vì thế cứ giằng co mãi mãi…

   Và HT cũng sẽ bắt chước chàng trai trong phim:
   “Ổn định trong bất công, đói khát mãi mãi ư?” Ổn định trong độc tài ư?

 21. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn TC chia xẻ cảm tưởng về nước Trung Hoa ngày nay. Tôi lại xin phép lại “ôn nghèo nhớ khổ”
  Lần đầu tiên tôi được nhà nước chở sang Nga nhồi chữ và đi ngang qua Tầu bằng tầu hỏa 1966, giữa thời cách mạng văn hóa của TQ. Chúng tôi được tiếp đón hét sức chu đáo và nồng nhiệt. Chúng tôi thực sự cảm động vì rõ ràng bản thân họ cũng đang thiếu đói.
  Lúc dừng lại ở Nam Ninh (thủ phủ Quảng Tây) chúng tôi được chở đi thăm quan thành phố, trong đó có đến thành cổ Tấn Hưng. Hai điều ấn tượng cả đời là đường phố rộng rãi giao thông công cộng phát triển và thành cổ Tấn Hưng được gìn giử khá tốt.
  Ngoài việc tiếp đón chu đáo thì các bạn TQ cũng không quên tuyên truyền tư tường Mao. Chúng tôi dược nhân viên phục vụ trên tầu tặng trước tác của Mao (mà chúng tôi gọi là Mao tuyển) đủ loại và kích cỡ in ấn rất đẹp.
  Rất tiếc là một số bạn VN đưa bao nhiêu cũng nhận và sau đó lại đem vứt cả đống ở đầu toa. Tệ nhất, nhiều quyển bị lột bìa mầu bóng đẹp chỉ còn trơ ruột sách.
  Trong đoàn chúng tôi có một bạn cao lớn nói giọng nửa Nam Bộ nửa Bắc làm tôi chú ý vì thái độ thành kính của anh đối với Mao tuyển. Anh đọc chăm chú và cẩn thận cất vào túi sách mang sang Liên Xô. Những thông tin tôi vừa kể ở trên hy vọng là anh xác nhận.
  Tôi đi ngang qua Tầu lần thứ hai là mùa đông đầu 1973 và ở lại Bắc Kinh vài ngày. Cũng đi chơi khắp Bắc Kinh và có một vài ấn tương cả đời không quên ngoài đường phố rộng rãi và giao thông công cộng.
  Lúc xuống tầu ở ga Bắc Kinh và trước khi về nhà khách Đại sứ quán chúng tôi tranh thủ đi mua sắm. Đang loay hoay không biết gửi hành lý đi đâu thì một người trong doàn đã qua lại Bắc Kinh nhiều cho biết CƯ VƯT Ở SÂN GA.
  Chúng tôi đi một vài cửa hàng so với Liên Xô thời điểm đó hàng tiêu dùng phong phú và mẫu mã đa dạng hơn. Đặc biệt thái độ phục vụ NIỀM NỞ VÀ CHU ĐÁO hơn hẳn LX. Ra đến chợ thì điều ngạc nhiên nhất đối với tôi là buổi chiều khi ra về tiểu thương chỉ phủ một tấm bạt lên hàng hóa.
  Những ngày sau khi đi chơi Bắc Kinh, điều ấn tượng nhất là trang phục của người TQ thời đó. Họ chỉ mặc đúng hai mầu: xanh công nhân (xanh thẫm) và kaki (cỏ úa) thua hẳn Moscow đầy màu sắc, thậm chí Hà Nội nghèo đói lúc đó.
  Khi đi thăm Tử Cấm Thành thì ấn tượng mạnh nhất là những tòa cung điện một tầng với những cột cao hơn 30m và chu vi hơn hai người ôm. Sau này tôi có dịp đi thăm một số công trình kiến trúc danh tiếng của Châu Âu nhưng ấn tượng về sự HÙNG VĨ không bằng.
  Có thể nói Vạn lý trường thành là biểu tượng của TÍNH KẾ THỪA VÀ LIÊN TỤC của văn minh TQ, còn Tử Cấm Thành là biểu tượng của TẦM VÓC.
  Về những cột gỗ ở Điện Thái Hòa Tử Cấm Thành, sau này tôi được biết là chúng được khai thác ở rừng đầu nguồn sông Hoàng Hà và được đóng bè thả trôi về xuôi. Từ bở sông Hoàng Hà chúng được kéo về Bắc Kinh chỉ vào mùa đông bằng xe trượt mỗi năm một ít trong nhiều năm. Đúng là con cháu của Ngu Công dời núi.
  Trong khoảng 15 năm gần đây tôi có một vài dịp qua TQ. Đất nước này đã thay đổi ghê gớm so với những năm 60, 70 thế kỷ trước. Đối với tôi, có hai điều đặc biệt gây ấn tương.
  Thứ nhất là hệ thống giao thông mà TC đã mô tả khá đầy đủ. TQ có 14.000km đường sắt cao tốc hơn toàn bộ Mỹ và Châu Âu cộng lại (Nga chỉ có 800km).
  Về đường bộ, các bạn tôi cho biết trong chuyến đi Tây Tạng họ đã xuất phát từ Lhasa bằng auto lúc 8.00 và đến Kailash (cách Lhasa hơn 1000km) lúc 20.00 cùng ngày. Họ cũng tự hỏi không biết người Tây Tạng tự thân có làm được đường tốt như vậy không.
  Tóm lại là ấn tượng lớn nhất với tôi về người Trung Hoa là TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC VƯỢT THỜI GIAN của họ. Điều này còn thể hiên trong những việc như nhanh chóng xây đựng các trường đại học đẳng cấp quốc tế như Thanh Hoa Bắc Kinh, Phục Đán Thượng Hải,.. cũng như tạo thương hiêu toàn cầu cho Lenovo, Huawei,…
  Ấn tượng thứ hai sau mấy chục năm tiếp xúc với con người và đất nước Trung Hoa là một đất nước có KỶ CƯƠNG và một dân tộc biết GIỮ TRUYỀN THỐNG.
  Những con người Trung Hoa trẻ hiện nay mà tôi có nhiều dịp tiếp xúc ở Nga về cốt cách không khác nhiều so với ông cha họ. Trật tự và văn hóa đô thị ở Thượng Hải và Bắc Kinh vẫn được duy trì dù kinh tê thị trường thay đổi hẳn bộ mặt các thành phố này.
  Còn nhiều suy nghĩ về người Tầu nhưng xin phép trình bày trong comment khác.
  Xin lỗi các bác HC nêu ai đó cho rằng tôi quá khen Tầu. Đây chỉ là những cảm nghĩ chân thành về KẺ ÁP BỨC và NGƯỜI THÀY truyền kiếp của chúng ta.
  Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • Minh Duong says:

   Cám ơn bác chia sẻ. Tôi đồng ý với bác.

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   ” nêu ai đó cho rằng tôi quá khen Tầu. Đây chỉ là những cảm nghĩ chân thành về KẺ ÁP BỨC và NGƯỜI THÀY truyền kiếp của chúng ta.” (hết trích .
   Thầy chẳng cần viết thế làm gì bởi em nhớ không lầm ở một còm nào đó thầy đã khen Khổng Tử

  • TamHmong says:

   Chào bác Gloomy 1721979 – HD 981. Khổng Tử học là học thuyêt nền tảng trong việc xây dựng nhà nước phong kiến Trung Hoa tập quyền. Do bản chất của Khổng học đó là một nhà nước hoàn toàn THẾ QUYỀN.
   Trong khoảng hơn 10 thế kỷ tù thế kỷ 5-15 sau khi đế quốc La Mã tan rã (có vai trò gián tiếp của Trung Hoa) Trung Hoa là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Chế độ thi cử khoa bảng khá dân chủ giúp nhà nước phong kiến TH có đội ngũ quan lại có học thức, có năng lực làm cho các nhà truyền giáo phương Tây phải khâm phục. Khổng Học là triết lý nền tảng để tạo xã hội HÀI HÒA.
   Vào thời kỳ này có lúc TH chiếm 50% GDP của thế giới.
   Tuy nhiên với thời gian chế độ phong kiến Trung Hoa đã tạo nên một tầng lớp sĩ phu HƯ HỌC, chuộng hư danh học chỉ để làm quan và khép mình vào trong các GIÁO ĐIỀU CỦA KHỔNG HỌC.
   Trung Hoa đã ngừng phát triển.
   Trong khi đó ở Phương Tây xã hội phong kiến phát triển thiếu học thuyết nền tảng (khác với xã hội Phương Tây hiện đại có học thuyết nền tảng về kinh té thị trường như của Adam Smith)
   Vì vậy, luôn có mâu thuẫn về tư tưởng mạnh mẽ giữa các trí thức tự do như Jordano Bruno và Galile Galileo với nhà nước Thần quyền Công giáo với hệ tư tưởng bao gồm một mớ gióa lý cóp nhặt, thần bí và xơ cứng.

   Xã hội phong kiến Phương Tây cũng từng là một xã hội phân chia đẳng cấp tuyệt đối. Chỉ có con cháu quí tộc mới được bổ nhiêm vào các chức vụ Chính quyền và Thần quyền (tăng lữ).
   Chẳng hạn quyền thách đấu và nhận thách đấu (duel) cũng là độc quyền của quí tộc.
   Nhà quí tộc Hoàng Cương có thể từ chối lời thách đấu của nhà khoa học Dove, hoặc nhà tư bản Tổng Cua mà cho gia nhân (TamHmong) cầm gậy ra xử lý.
   Những mâu thuẫn này là ĐẠI BI KỊCH của xà hôi Phương Tây Trung Cổ nhưng cũng lại là tiền đề cho các phong trào ly khai, phong trào di dân, thám hiểm vùng đất mới, phong trào dấu tranh cho bình đẳng xã hội,…
   Kết quả là Phương Tây đã có đột phá trong nhiều lĩnh vực. Hàng hải, thương mại, công kỹ nghệ và sản xuất. Và cuối cùng là cuộc mạng về tư tưởng và nhận thức với những nhà tư tưởng như Adam Smith, Voltere,… cuối cùng là các cuộc Cách mạng Tư Sản.
   Tất yếu là Phương Tây đã dần vượt lên và bỏ xa Trung Hoa.
   Về vai trò của Khổng Học ở VN xin phép bàn sau.

   • Thanh Tam says:

    Khi ở đỉnh cao Quyền lực người ta thường phải dạy cho dân chúng Thuyết nọ,thuyết kia…Thí dụ : Chúng ta phải lấy nền tảng Học thuyết Max – Lê nin,kiên trì xây dựng đất nước theo con đường XHCN…..Nhưng 100 năm nữa không biết mặt mũi XHCN nó như nào, mà cuộc đời người ta thì ngắn ngủi,Bây giờ có ai lôi được Ông Khổng Tử dạy để mắng Ông ta là Ông đã rất sai ở chỗ nào mà để Con cháu Ông nó lợi dụng Câu nói của Ông để lừa chúng sinh đến tận bây giờ.Đến Ông Max – sông sở thời cận đại ngay thế kỷ trước còn không biết chúng tôi đang dùng EnterNet nó ra làm sao mà lại bảo mấy thằng Tư bản nó dãy chết…
    Trên hành trình cuộc đời, nhân loại luôn kiếm tìm những điều lớn lao, phi thường, những hạnh phúc viển vông, những giấc mơ vĩ đại. Đôi khi, điều giản dị nhất, đời thường nhất, lại là những điều vĩ đại nhất. Sự vĩ đại có thể nằm trong cánh tay ôm của mẹ, sự vĩ đại nằm trong một buổi chiều đi chơi cùng cha, sự vĩ đại nằm trong tình yêu thương giữa những con người…

    “Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi” (Goethe).

   • CỐT THÉP says:

    Kính bác TAMHMONG.

    “TU THÂN TỀ GIA TRỊ QUỐC BÌNH THIÊN HẠ” là lời dạy của Khổng Khâu cho thiên hạ , vậy mà KHỔNG KHÂU không biết TỀ GIA. Khổng KHÂU bị vợ là NGUYÊN THỊ chán ghét, sau đó ly hôn.

    Link ở đây

    P/S : tôi gọi KHỔNG KHÂU mà không gọi KHỔNG TỬ ( = Thầy KHỔNG ) vì tôi không coi KHỔNG KHÂU là thầy giáo của tôi.

  • TamHmong says:

   Chào Bác Thanh Tâm.
   Tôi phải thưa lại với bác Thanh Tâm một lần nữa là tôi TUYỆT ĐỐI không cổ vũ cho việc quay lại các giá trị Khổng Học nguyên bản.
   Thực ra triết học Khổng Tứ chỉ là triết học của xã hội phong kiến tập quyền Trung Hoa sau thời Đông Chu liệt quốc.
   Bản thân Khổng Tử cũng không phải nhà triết học đúng nghĩa. Ông chỉ thu thập, đúc kết những điều hay, ý đẹp trong quan hệ NGƯỜI +NGƯỜI, NGƯỜI+ XÃ HỘI thành HỆ THỐNG và đi truyền giảng..
   Học thuyết của ông phù hơp với văn minh nông nghiệp dựa trên nền tảng bóc lột nông nô (chứ không phải nông dân tự do). Nền nông nghiệp này là nền tảng của Phong kiến tập quyền thòi kỳ đầu.
   Hệ thông trường lớp Khổng Học và hệ thống thi cử khoa bảng đã có tác dụng đặc biệt củng cố chế độ này. Hệ thống thi cử khoa khá dân chủ .
   Ai cũng có thể tham gia thi cử trừ con nhà quốc phạm ở TQ, ở VN thêm con nhà xướng ca và mõ.
   Điều này làm cho tất cả thành viên xã hội có cảm giác bình đẳng và là cơ sở cho xã hội hài hòa và có tác dụng củng cố chế độ phong kiến tập quyền Trung Hoa. Học thuyết của ông có vai trò tích cực ở thời điểm này và đóng phần không nhỏ cho sự cường thịnh của quốc gia Trung Hoa.
   Như chúng ta biết điều này hoàn toàn không có trong xã hội phong kiến tập quyền Phương Tây Trung Cổ như đã trình bày ở trên.
   Khi số lượng nông dân tự do trong xà hội phong kiến TH tăng lên và tầng lớp Khổng Nho ngày càng HƯ HỌC và HƯ DANH thì giá trị của Khổng Học đã hết. Nói chi đến vai trò Khổng Học trong xã hội kinh tế thị trường.
   Tuy nhiên, có một số điều cụ Khổng dậy vẫn còn giá trị nhưng phả đọc và hiểu khác đi (hiện đai hóa).
   Bác trich dẫn Goeth là đúng còn tôi không hề muốn bị lạc hậu MỘT NGHÌN NĂM. Kính bác.

   • Thanh Tam says:

    @Bác TamHmong!
    Bác có kiến thức hàn lâm về Khổng Tử,thực sự tôi không giám tranh luận với Bác.Có một lần tôi đến thăm quê hương ,bảo tàng ,và các nơi thờ tự Khổng Tử ở tỉnh Sơn Đông TQ, tôi cũng khâm phục người TQ về sự bảo tồn bảo tàng Danh Nhân này,vì qua bao thăng trầm ,biến cố như thời Tần Thuỷ Hoàng ,Ông vua này đã đốt sạch các di sản của Khổng Tử.Đến thời Mao Trạch Đông,cách mạng văn hoá họ cũng lên án Khổng Tử và phá sạch các nơi thờ tự Ông (Như lời người giới thiệu tại nhà Khổng Tử).Nhưng ngôi làng ,quê hương Ông vẫn giữ được nguyên trạng,kể cả ngôi mộ và nghĩa trang của dòng họ Khổng.Tuy nhiên dòng hội Khổng chạy sang Đài Loan rất nhiều,có lẽ cũng vì vậy Đài Loan vẫn còn nhiều Lễ Nghĩa của Khổng -Mạnh hơn lục địa.Chứng tỏ ảnh hưởng của Tư tưởng Khổng Giáo là ảnh hưởng lâu dài và lớn lao nhất của Trung Quốc và cả Châu Á.
    Tuy nhiên tôi không thích Trung Quốc lập Viện Khổng Tử ở Sứ Việt Nam ta.

  • TamHmong says:

   Chào chị CỐT THÉP. Tôi rất hiểu ý chị . Ngày xưa TKO có lần nêu câu hỏi như chị nhưng “vỗ mặt” hơn đôi chút.
   Thành thực mà nói tôi rất thích câu của Thày Khổng: ĐÀN BÀ VÀ LŨ TIỂU NHÂN XA CHÚNG CHÚNG OÁN GẦN CHÚNG CHÚNG NHỜN’’.
   Đây là câu Thày Khổng phát biểu về quan hệ xã hội thời đại Thày đã sống: phong kiến tập quyền toàn trị, nông nghiệp nông nô. Một quan hệ xã hội gần như NÔ LỆ VÀ PHỤ THUỘC TUYỆT ĐỐI’ Các cá nhân có thể TỰ DO SUY NGHĨ đã ít còn các cá nhân có thể TỰ DO HÀNH XỬ thì có lẽ trên đầu ngón tay.
   Nghĩa là câu này có thể thay bằng “BỌN NÔ LỆ VÀ PHỤ THUỘC XA CHÚNG CHÚNG OÁN GẦN CHÚNG CHÚNG NHỜN’’.
   Câu này không đúng với người QUÂN TỬ trong xã hội phong kiên và càng không đúng với NGƯỜI TỰ DO TRONG XÃ HỘI HIÊN ĐAI KHÔNG PHÂN BIỆT NAM NỮ.
   Có thể nói là Thày Khổng cổ vũ cho cho việc phấn đấu trở thành CON NGƯỜI TỰ DO. Kính.

   • CỐT THÉP says:

    KÍNH BÁC TAMHMONG
    – Em không là học trò của bác KHỔNG KHÂU, nên bác TAMHMONG gọi em là “CHỊ”, em không buồn mà thấy vui ! như vậy là em thấy mình đã hơi hơi tự do rồi . hi …hi…

   • TKO says:

    @ Bác TamHMong:

    Dưới đây. TKO copy lại toàn bộ nội dung trao đổi vào ngày 4/4/2014 giữa TKO và bác TamHmong liên quan đến câu nói của cụ Khổng Tử mà bác TamHMong tâm đắc.

    TKO không hiểu có bất kỳ câu nói nào của TKO mang tính chất “vỗ mặt” như bác đã nhắc lại với bác Cốt Thép. Rõ ràng bác TamHmong hôm ấy đã xin lỗi TKO và còn xưng hô là tiểu nhân đến nỗi TKO phải xưng hô là tiểu nữ với bác.

    Sao vậy bác TamHMong??

    http://hieuminh.org/2014/04/03/ba-lo-huyen-chip-va-flappy-bird-ha-dong/

    TKO says:
    April 4, 2014 at 3:11 am
    Chào Cụ Hmong.
    Nếu cụ không phải người Kinh thật, thì thông qua các comments của cụ, cháu thấy kiến văn của cụ đúng là rất rộng. Cháu nói nghiêm túc ạ.
    Những nhận xét tích cực của cụ về phụ nữ VN ở entry này cũng thật hay để qua đó nhắc đến trường hợp của Huyền Chíp. Thật vui khi phụ nữ được nhìn nhận tích cực.
    Tuy nhiên, cháu vẫn có một thắc mắc nho nhỏ, hôm trước ở entry Samurai và thanh kiếm Hara-kiri của bác chủ nhà, cụ HMong đã dùng từ “ong thủ” khi nhắc đến kiến giải của cụ Khổng: “đàn bà và lũ tiểu nhân..”, hôm ấy ngoài ý tứ sâu xa về tệ nạn tham nhũng ODA, thực sự cụ HMong có ý ám chỉ xấu gì đến hình ảnh người phụ nữ không ạ?
    P/s: Cháu sẽ rất cảm ơn nếu cụ HMong có lời hồi đáp.

    10 Đánh giá comment

    Hoàng cương says:
    April 4, 2014 at 3:45 am
    Người dân tộc đang duy trì mẫu hệ , Bác TamHmong thuộc trong nền văn hóa đó nên có cái nhìn đối kháng bất tương xứng ( dù đã qua Đông Âu tẩy não ) …. Phụ nữ với thiên chức làm Mẹ ,trải qua chiến tranh được nâng cấp bà Mẹ anh hùng ,nhưng vẫn đói rách trong một xã hội luôn luôn được tôn vinh ….bởi được quá nhiều danh hiệu nên người phụ nữ phải gánh vác nhiều hơn quán xuyến chồng con ,dọn việc nhà chợ búa ,cúng gia tiên …còn đàng ông ,ngoài việc chém gió mánh mung ,tìm kiếm danh vọng …để xứng tầm trượng phu quân tử .

    Nhưng nếu Vợ vắng nhà ,gia đình biến thành cái chuồng lợn trong tíc tắc . Họ luôn miệng đòi tự do bình đẳng bác ái cho đồng bào dân tộc ,nhưng họ vẫn chưa đứng vững bằng đôi chân chân của mình ,ảo tửng to tác làm chi khi mình chưa thấu hiểu qui luật sinh tồn .

    Tôi lấy ví dụ – hãy nhìn Gà mẹ đẻ -ấp – nuôi con = bắp tay thì đuổi đi , trong khi chúng ta chỉ là Gà trống công nghiệp nhưng cứ nghĩ mình có vóc dáng Gà rừng ( có lẽ vì vậy đàn ông Việt mới bị hụt hơi khi theo đuổi Gà Mái Rừng ?

    50 Đánh giá comment

    TamHmong says:
    April 4, 2014 at 6:48 am
    K/g anh(bác)TKO
    Cám ơn đã nhắc nhở tôi về câu: “Đàn bà và lũ tiểu nhân xa chúng, chúng oán. Gần chúng chúng nhờn”.
    Tôi đôi khi phải nói chuyện với một số bạn ngoại quốc về Khổng, Phật, Đạo ở TQ,VN, Nhật và Hàn. Bắt buộc phải nói vì nhiều ban ngoại quốc nghĩ TQ, Nhật là bái vật giáo (kể cả những người đã là việc khá lâu với người Tầu).
    Họ khá thích thú. Khi họ hỏi tôi Khổng Học nếu tóm lại một câu thì thế nào? Tôi dung câu này và nói rằng cụ Khổng khi nói câu này hàm ý về xã hôi/con người không tự do. Không tự do trước hết là bên trong, nhận thức quan trọng nhất . Và tất nhiên là bên ngoài, xã hội không tự do, con người phụ thuộc.
    Tôi nói với họ là điều này không đúng với con người tự do không phân biệt nam nữ. Trong xã hội tự do đó là số đông. Trong các xã hội khác cũng có nhiều con người tự do. Huyên “chip’ là người như vậy. Ở TQ thời cổ đó là người quân tử. Ở Nhật là nhiều Samurai có học thức.
    Một lần nữa cám ơn anh(bác)TKO.

    0 0 Đánh giá comment
    TamHmong says:
    April 4, 2014 at 5:55 am
    Cám ơn anhTKO nhắc nhở. Đôi khi tôi phải nói chuyện với các bạn ngọai quốc về Khổng học. Nhiều người còn cho TQ, Nhật là bái vật giáo. Tôi có nói với họ về vai trò của Khổng, Phật, Đạo ở những nước này. Riêng về Khổng học, khi họ hỏi tôi túm lại một câu thì thế nào.
    Tôi dùng câu này và nói rằng đấy là cách hiểu của cụ Khổng về xã hội không tự do, con người không tự do .Trước hết là không tự do bên trong, nhận thức và tất nhiên là cả không tự do bên ngoài, hoàn cảnh xã hội, thân phận phụ thuộc. Điều này hoàn toàn không đúng với con người tự do không phân biệt nam nữ. Ngày xưa ở TQ thời cổ điều này không đúng với người quân tử.

    0 0 Đánh giá comment

    TKO says:
    April 4, 2014 at 7:59 am
    @ Cụ HMong: Cháu thuộc phái nữ. Cháu chấp nhận lời sorry của cụ HMong!:-)
    Giải thích của cụ, cháu không cảm nhận được rõ lắm về ý tứ nhưng cháu ghi nhận cụ đã có lời phản hồi cho cháu. Cháu cảm ơn cụ HMong.
    Là phụ nữ, cháu hiểu thấu lời của cụ Khổng ở một chừng mực nhất định, nhưng điều này chỉ đúng khi người đối đãi đích thị là bậc trượng phu hay người quân tử đúng nghĩa.
    Trân trọng.

    @ Cụ Hoàng Cương: Cảm ơn tấm lòng của cụ đã cố ý nâng đỡ cho hình ảnh người phụ nữ. Chúc cụ đấu giá Khánh Ly và TCS thành công nhé!:-)

    0 0 Đánh giá comment

    TamHmong says:
    April 4, 2014 at 11:52 am
    TKO nói luận giải chính xác. Hmong tiểu nhân chúc cuối tuần vui vẻ. Cám ơn.

    1 0 Đánh giá comment

    • TamHmong says:

     Chào TKO. HMong mình một lần nữa xin lối TKO vì sơ xuất.
     Mong TKO luôn vui, khỏe, trẻ đẹp. Có nhiều năng lượng positive để góp vui HC.
     Đặc biệt lá đánh thức các lão già NGỦ GẬT TRÊN THẤT BẠI. Chúc mọi điều tốt đẹp. Thanks.

    • TKO says:

     @ Bác TamHMong:

     Dạ! TKO cảm ơn bác TamHmong đã hồi âm.
     Chúc bác cuối tuần thật vui nhé.
     Trân trọng.
     TKO

    • Hoàng cương says:

     Động Tình
     Cuối tuần em ngủ muộn
     chuẩn bị đón anh sang
     bộ cánh hoa thơm ngọt
     tóc em nhuộm cầu vồng
     tô mắt mi kiều diễm
     anh nhìn em thích không
     mắt môi căng mọng chín
     tay vòng qua eo nhau
     ru lòng say nhẹ bước
     đón biển vàng hoàng hôn .

 22. Mười tạ says:

  Cụ Dove thách đấu cụ Cương mà bảo cấm dùng thơ thì khác gì bảo trói tay rồi chơi đấm bốc.

  Mà kể cũng lạ, cụ Dove chỉ dùng chiêu MácLe chính tông của Đức, kết hợp Machiavelli của Ý mà các đối thủ kỳ cựu lỉnh đi đâu hết, đến nổi cụ phải tìm “nhà thơ” đấu cho đỡ ngứa ngáy.

 23. andanh says:

  Cang doc cang thay buon cho dan Viet Nam ta.

 24. Dove says:

  Lão Cua viết một entry tương đối khách quan của TQ.

  Đó là một đất nước, biết làm dân chủ theo cách một nước vài chế độ, biết làm thị trường hơn Nga, chơi cờ địa chính trị giỏi hơn Mỹ: lúc thì nấp váy bà Loretta Sanchez sờ chim gấu V. Putin (định viết là vuốt râu gấu V. Putin nhưng chưa bao giờ thấy cụ ấy để râu, xin phụ nữ thứ lỗi), lúc thì thúc gấu V. Putin đá đít B. Obama.

  Trong chính sách của TQ, Dove chỉ chê mỗi một điểm đó là lấn lướt VN ở Biển Đông, chả được cái lợi “éo” gì mà mất thì nhiều lắm. Nếu được mời làm cố vấn, Dove sẽ khuyên họ ký COC ngay tắp lự và nhã nhặn tuyên bố rằng tôn tạo Gạc Ma lòa chuyện đã rồi, bây giờ phá đi thì phí nên có nhã ý mời VN và Philippines mại dô là liên doanh, 3 bên cùng có lợi. Nếu VN muốn góp cỗ phần chi phối cũng OK luôn. Để 10 năm liền lỗ dài, tức khắc Quốc hội đòi thoái vốn, châu lại về Hợp Phố.

  Vùng chồng lấn nào có dầu thì liên doanh hoặc tham gia đấu thầu, tiền trao cháo múc sòng phẳng theo luật quốc tế, cam đoan chả hãng dầu khí nào của các nước được gọi là “văn minh” thắng thầu được với họ.

  Dove đã từng liều mạng còm rằng Tập Cận Bình và Lý Khắc Cường là một bộ đôi rất đáng sợ. “Tiên sư cái anh Tào Tháo.” Hồ Thơm 1 và Tịt Tuốt của Hang Cua chưa thể là đối thủ. Vậy kính mong 2 lão lưu ý nếu bỗng dưng thấy Tập cho ký COC thì đừng có vội mừng.

  Sơ sơ tung ra vài ý để hâm nóng ko khí đối thoại.

  • CD@3n says:

   “Lão Cua viết một entry tương đối khách quan của TQ. ”
   Thưa GSTS Dove, sao lại “của”, phải là VỀ TQ chứ?!
   – vể cái xương của Dove ( tuyến ĐS trên cao Cát linh-Hà đông, EPC Tổng thẩu TQ), thì xin nói thê này : vé, chắc là TQ áp đặt theo kiểu TQ, mặc dù HN, từ thời PCT Khôi ( nay là Q.Hùng đê tử PQN), đã XD t/c vé dùng chung cho bus, metro, theo khuyến cáo của JICA, Nhưng k biết hồi sau sẽ ra sao, chắc khó thành…vậy thì, nếu “sổ hưu” còn dư dật, xin cư mời mua vé đi bus riêng, rồi leo lên “ga trên cao”, mua tiếp loại vé “T/c tung của”, rồi lại leo xuống đất, đi xe ôm…như kiểu “Lên Xe Ôm, Đi Đà Lạt” mà GSTS Dove đã trình bầy trong entry hồi nào đó…Nói chung, già tầu trên cao k thê rẻ, mặc dù đã “trợ giá”, vì đầu kéo là Diesel, hông phải điên, mà Price Oil thì “trồi, sụt” khôn lường, chưa kê chi phí cho vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, mua phụ tùng ” xiết cổ” của bạn vàng, đừng quên, Cty QL sẽ có không dưới 600 người, chỉ đê quản 13km ĐS trên cao, kỷ lục top ten of World !
   GSTS Dove ra chợ Hàng Bè, rất nhiêu “chà ruoi7i”, tha hồ ăn, giá 25K/ piece!

   • Mười tạ says:

    Đúng là còm sĩ quân tử, tung vài chưởng xong khuyên đối thủ dưỡng sức với chả rươi giữa hiệp.

   • Dove says:

    Tất cả những điều về đường sắt trên cao, Dove thừa biết và đã còm như vậy rồi. Đồ vứt đi mà bán được, chính vì thế Dove mới nâng bi họ là biết làm thị trường hơn Nga ngố.

    Nói cho CD@3n biết, các nước gọi là dân chủ cũng sang VN làm áp phê ghê lắm, khách sạn Daewoo của Hàn đứng sờ sờ ra đó, cụ Hoàng Văn Nghiên ăn ốc, CD@3n đổ vỏ. Các nước tự xưng là “văn minh” cũng ko kém, như Metro của Đức. Họ chơi các nhà cung ứng VN tới số, kêu lỗ ko nộp thuế doanh thu, đến khi nhà tiền chế sắp đến hạn thanh lý thì nó bán đất đã trở thành vàng cho Thái, rồi mang tiền nhẩy cóc đi nơi khác mặc cho CD@3n trơ mắt ếch ra nhìn và mơ dân chủ. Còn nữa – sữa, thuốc, trang thiết bị y tế – tất tần tật (EU, USA) đều chuyển giá và hỏa hồng như điên…Ko chỉ vậy Lavalin SNC (Canada) còn xúm vô xúi đào kênh Quan Chánh Bố, Dove đi dự Hội Nghị Diên Hồng bị đút đồng hồ vô miệng – hết giờ phát biểu, cấm khẩu luôn. À mà còn xa lộ Đông Tây với Pacific Consultant (Japan) đã khiến cho Tép Riu “nhà mềnh” phải xa Tịt Tuốt, thân gái liêu xiêu chống cự lại tiêu cực ODA.

    Bởi thế Dove mới phán rằng VN cả lề trái lẫn lề phải, cả chính kiến lẫn bất đồng chính kiến tất tần tật – éo ai biết làm thị trường, rặt một phường đánh rậm:

    Hạnh phúc nằm trong con tép đẹp,
    Cái dậm to che kín cả bầu trời

    Chú thích: ngụ ý chui đầu vào dậm để nhặt tép.

    Vậy, biết chỗ kín của “Bên thắng cuộc” từ tầm chim bay như Osin hoặc từ tận bên trong như Trần Đĩnh, nhưng ko biết làm thị trường thì vứt. Làm dân chủ rất giỏi như Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày nhưng ko biết làm thị trường thì đất nước cũng chẳng thế quái nào ngóc đầu lên được.

    Flappy Bird đấy, đã gửi nhờ vào nồi cháo thị trường ninh nhừ lên rồi bỏ vô mồm, nhưng nóng quá nên cả các nhà quản lý và cả developer (nguyễn Hà Đông) chỉ hít hà một lúc rồi phải nhè ra – hỏng ăn toàn tập.

    Thật ra mà nói, VN chỉ khá lên nếu có ai đó nói được một câu đại loai: bất kể flappy bird hay dovy bird miễn nấu cháo được là OK. (cọp của Đặng Tiểu Bình).

    “GSTS Dove ra chợ Hàng Bè, rất nhiêu “chà ruoi7i”, tha hồ ăn, giá 25K/ piece!”

    Xúi dại, chắc là rươi Tàu.

    Đề nghị CD@3n lưu ý, bây giờ Tàu bán sang VN hầu như tất cả những quả và những con mà Dove thích như táo, lê, đào, mận, nho, lựu, tỳ bà (Kiwi?), ếch ộp, ốc biêu, cá lóc, cá tằm, gà, ngan đủ loại…ko loại trừ cả rươi. Ăn vào tuy sướng miệng nhưng đi táo tỏng thấy bu, như thế gọi là tạo công ăn việc làm cho Tào Tháo.

    • Dove says:

     TQ bán sang VN cả cá rô và cua đồng nữa. Riêng cua thì tám cẳng hai càng và đi ngang vô tư. Con này thì ở Quảng Đông và Quảng tây vô khối nhưng lại bị đồng bào TQ chê. Nhìn chung, môi trường ở đây còn trong lành, tuy nhiên nếu lỡ mua phải cua ở lân cận các xí nghiệp luyện kim và hóa chất và do công nghệ đời ông nội nên bị ô nhiễm kim loại nặng (chì, thủy ngân v.v…) thì “thôi rồi Lượm ơi! – họa có ông trời biết hậu quả ra sao!

     Ko loại trừ Tổng Cua ăn cá rô TQ luộc, cái ao chỉ là để làm placebo mà thôi.

  • THIENTIEN says:

   QUÁ THÂM THƯA NGÀI

  • Hoàng cương says:

   … cái dại lớn nhất của người Việt , là bị ngoại bang biến thành con Mẻ, được chúng nuôi bằng cơm nguội , chỉ cần thôi cơm nguội là toi . Một quốc gia 93 triệu dân trụ cột kinh tế đào bới tài nguyên ,đất đai đem bán nuôi miệng

   • Dove says:

    Hoàng Cương thử đấu với Dove về cái anh láng giêng dị nhân: môi hở răng lạnh đi.

    Tuyệt đối ko được làm thơ, chỉ bạch thoại thôi.

    • Hoàng cương says:

     He he Dove buồn chưa kiếm ra đối thủ ha ,quân tử phù suy không phù thịnh ,cái cần nói đã nói hết rồi ,Dove thư giãn đi nhé 🙂

 25. Nhat Dinh says:

  À, cái xe ở Mông Cổ đó là Trolleybus, xe điện bánh hơi. Một thời ở Hà Nội đã chạy cái này mà không thể được vì lái xe toàn lái ra ngoài, dây điện thì lắc lư nên cây lấy điện toàn trượt. Không nhớ là 1983 hay 1984 thì bỏ.

  • Xôi Thịt says:

   Sau khi Hà Nội dẹp tầu điện đường ray, xe điện bánh hơi được đưa vaog thay thế. Chả hiểu ai đấy “tuổi trẻ sáng tạo” thế nào mà loại xe này được cả phép đi ngược chiều vào đường một chiều (???). Sau mấy vụ tai nạn, xe điện bánh hơi lại bị dẹp và HN mất xe điện vĩnh viễn … cho đến gần đây lại xuất hiện loại xe điện chạy pin (không cần nối dây) của tq chạy quanh khu Bờ Hồ, phố cổ và mới đây cả Hồ Tây nữa. Nghe nói công ty chạy xe điện độc quyền quanh Hồ Gươm là sân sau của UBND quận Hoàn Kiếm 😉

 26. Vuquan says:

  Nhân chuyện nói về TQ thì ở ngay Hà nội,bên cạnh bụi bẩn, nhếch nhác còn là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn. Không biết mọi người thấy thế nào chứ nhà cháu ở cạnh ngã ba PVĐ _HQV, ngày nào cũng như ngày nào, ông ổng cái loa “công an TP HN kính chào người tham gia giao thông. …khi đèn vàng phải dừng trước đèn đỏ, không vượt đường ngước chiều, … chuối nhất là người tham gia giao thông phải đội mũ đạt chuẩn.” Từ 6.30 đến tối, chối không chịu được. Dường như họ coi người dân như kiểu là bị thiểu năng ấy.
  Không biết quan trí ở mức độ nào?

 27. thangslb says:

  Quả thật, rất khó đánh giá được trình độ kỹ thuật hiện tại của người TQ. Nếu chỉ “cửi ngựa xem hoa” ở TQ nhìn cơ sở hạ tầng của họ thì nghĩ là cái gì họ cũng làm được, với chất lượng cao. Nhưng đi sâu vô từng ngành nghề thì thấy rất nhiều điều khó hiểu. Trong ngành dầu khí em đang làm. Những thiết bị khoan và thử vỉa phức tạp nhất họ đều copy được. Dĩ nhiên cty em không bán cho họ nhưng bằng nhiều cách họ ăn cắp được công nghệ. Họ dùng những thiết bị này để sử dụng cho các cty trong nước. Em làm việc ở Iran và Venezuela toàn sử dụng thiết bị của họ. Mới biết là cái gì họ cũng làm được, nhưng hoàn toàn không có độ tin cậy. Chỉ xài được 1 hoặc 2 lần là hỏng. Có lẽ điểm yếu nhất hiện tại của họ là công nghệ luyện kim. Công nghệ chế tạo vũ khí của họ chắc cũng vậy. Họ copy được hầu hết vũ khí của Nga. Nhưng chẳng thể nào biết được sức mạnh thực sự của họ trừ phi xảy ra chiến tranh.

 28. CD@3n says:

  – nhân com of HỒ THƠM (November 27, 2014 at 8:29 am), viết về chuyện hy hữu “mất điện đài không lưu TSN”, đọc bài báo “những phút gy “nước sôi lửa bỏng” ứng cưu khẩn cấp…” tử đài không lưu HN, đang chạy thử, chưa bàn giao, chỉ được xem mấy tấm hình liên quan tới nguồn điên, xin com “vừa xem vừa đoán” với các fan HC thế này :
  + đài được trang bị 2 tổ máy phát điên Diesel, công suất 1000 KVA/ tổ máy. 4 tủ UPS, như vậy, mỗi tủ UPS = 500 KVA, các UPS này là offline, nhưng offline- interative, nghĩa là khi đầu vào nguồn xoay chiếu AC, thong qua biến áp tự ngẫu, có khả năng giư ổn định điên áp AC đầu ra cấp cho bộ xạc và phụ tải như 1 ổn áp ( dạng Lioa ở nhà ta).Bình thướng, phụ tải sẽ được cấp từ nguồn AC ( lưới- máy phát), cúp điện, hoạc máy phát “sự cố” ( cực hiếm) phụ tải được cấp tư UPS ( battery qua inverter chuyển thành AC) cấp cho phụ tải trong thời gian 04 giở ( quá đủ đê khôi phục lại lưới hay máy phát). Nếu đúng như vậy, thì trung tâm không lưu HN sẽ “không bao giờ” xẩy ra sự cố như ở TSN, vậy câu hỏi, tại sao (WHY), TSN lại không có thê trang bị nguồn UPS như ở HN, dù là đẩu tư năm 2006, có kẻ đã “ăn ốc”, nhưng bt ĐLT hãy ‘chấp nhận đổ vỏ”, dọn thật sạch, rồi …Đửng bao giờ lập lại 1 sự cố cực ky nguy hiểu, và cực kỳ “lãng xẹt” vê mặt CN, đê TG chê cười người VN chúng ta : SAO MÀ NGỜ U …THẾ !
  P.S : bạn nào làm ở đài KL HN, nếu có đọc, thầy sai so với thực tê, xin miễn thứ, vì đây là com “suy đoán từ mây tâm hình lở văn mờ” …!Tks alot !

 29. Nhat Dinh says:

  Dù ghét China nhưng phải công nhận nó đã bỏ mình đi rất xa rồi.
  VN không những đi sau China mà đã thế khi học mót lại toàn học cái xấu, ít học được cái tốt. Cải cách ruộng đất, chống xét lại của China là cái xấu thì VN hăm hở copy. Năm 1978 China cải cách tốt thì VN ôm chân LX chống cải cách, đó cũng là một trong những lý do hai bên choảng nhau. Năm 1990 Nga cải cách tận gốc rễ thì lại quay về China mặc dù cải cách của China lúc đó đã lạc hậu.
  China bỏ tất cả doanh nghiệp ra khỏi CA và quân đội từ chục năm trước thì VN lại không học mà để cho hai bộ ấy bành trướng kinh doanh.
  Hiến pháp China là đa đảng (dù thực tế là độc đảng) thì hiến pháp mới nhất của VN vẫn độc đảng.
  Khạc nhổ tôi chưa sang China chưa biết nhưng ở VN đi bộ bị lái xe máy và ô tô nhổ vào quần áo là chuyện không hiếm.

  • Thanh Tam says:

   Không hiểu tại sao dân mình lại không may mắn vì có nhiều vĩ lãnh đạo mang tư tưởng của “Đôn Kihote” ,Định giao giảng Chủ nghĩa Max- Lê nin ở bên kia bán cầu ,thế là có nhà Chủ nhà định mời sợ quá từ chối liền, Đến nay thấy một nước đang bị thế giới lên án là xâm lược và bị cấm vận thì lại nhảy vào tuyên bố này nọ một cách hào hiệp ,Kết cục chắc cũng như Đôn Kihote :
   Sau vụ này, Đôn Ki-hô-tê bị cha xứ và anh thợ cạo bắt phải trở về, nhưng rồi chàng lại trốn thoát và tiếp tục những cuộc phiêu lưu mới với những kép hát lang thang, tham dự đám cưới của ông nhà giàu Camacho, thám hiểm hang sâu của Montesinos, đi trên một chiếc thuyền màu nhiệm tới thăm hai vị quận công vô danh. Cặp vợ chồng này cho bác giám mã Sancho làm chúa một hòn đảo và Sancho tỏ ra rất khôn ngoan trong việc cai trị.

 30. HỒ THƠM1 says:

  Đợt này lão Cua được…”tung tăng” đây đó ở Châu Á và …trên thế giới nên kể chuyện vui nhỉ.

  Tui cũng hay nghe nói về trình tiếng Anh của “Bạn” rất kém, có lẽ không phải do họ…học kém tiếng Anh mà có lẽ do kiểu kiêu ngạo nước lớn và bảo thủ của họ nên lơ là ngoại ngữ, có lẽ họ nghĩ và được xếp loại rằng tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ được nhiều người nói nhất trên thế giới (>1 tỷ người) hơn cả tiếng Anh (>500tr. người).
  Nhưng đây là kiểu “xếp loại” đúng nhưng mà…sai, sẽ gây nguy hiểm chết người cho “người” đứng ở vị thứ cao, như xếp Việt Nam anh hùng ta đứng thứ nhì về đời sống…Hạnh phúc vậy! ( Trung Quốc có hơn 1tỷ dân thì tiếng TQ có 1 tỷ người nói, hơn cả tiếng Anh là đúng …đứt đuôi con nòng nọc rồi, nhưng được NHIỀU NƯỚC sử dụng như tiếng Anh thì còn ở rất xa.)

  Nói về Sân bay trên thế giới, lại nhớ về… “sự cố mất điện dẫn đến mất quyền điều hành bay của Trung tâm kiểm soát không lưu ở sân bay TSN ( Sài Gòn) cùng với một vài “sự cố” kỳ dị kinh hoàng của Hàng không Việt Nam vừa qua.
  “Cái nước mình nó thế!”, không có việc gì là không xảy ra, dù vấn đề có thậm vô lý, phản khoa học, phi logic, trái luân thường, phản đạo đức và cả…phản động rồi cũng sẽ xảy ra hiển hiện, từ các Cụ đáng kính ở Đỉnh cao chói lọi cho đến lão NôngDân văng mạng trong còm, không trừ một ai cả, hi hi…!!!
  Từ những sự cố kinh hoàng ở Hàng Không, “chúng ta” đã kết luận rằng…”có 40% trong số này có tay nghề trung bình yếu, chưa kể số kém tiếng Anh”. Có “kinh hoàng” không, khi chúng ta giao tính mạng cho những người có tay nghề yếu kém mà dám đưa chúng ta …”cưỡi gió lướt mây” trong các …quan tài bay?
  Và cũng vì thế nên Cụ Đinh La Thăng đã “vỡ òa” đúng lúc nhưng chưa triệt để:
  “Toàn bộ số nhân viên yếu kém của Tổng công ty Quản lý bay phải cho nghỉ việc ngay. Số có chất lượng trung bình sẽ cho đào tạo lại trong thời gian nhất định, nếu không được sẽ chấm dứt hợp đồng”
  Hỏi Cụ Đinh La Thăng khí không phải, vì sao “đội ngũ” của ta có nhiều yếu kém đến thế? Tuyển người chứ có phải làm từ thiện đâu mà không phân biệt sàng lọc? “chất lượng trung bình sẽ cho đào tạo lại” làm gì cho tốn cơm? Theo tui thì trung bình trở xuống là cho nghĩ sạch, “tái cơ cấu”, tái tuyển một đội ngũ khá hơn để làm việc. Chỉ sợ cái dây mơ rể má COCC loằng ngoằng nên chẳng làm được gì thôi. Không làm được điều này, không biết …”Ghế của ai lung lay?”

  Nhắc đến cụ Tổng Thanh Tra Chính phủ lừng danh kim cổ Trần Văn Truyền, lại thấy có Cụ bảo hãy …nói “phải trái” với người trên lưng ngựa . Đương nhiên Cụ Trần Văn Truyền nhà mềnh “ngã ngựa” lấm lem rồi thì nói “phải trái” làm đếch gì nữa ( Mà mấy Cụ này mà nói “phải trái” cũng chẳng được gì, chỉ tổ phí cơm, đã biết “phải trái” thì không phải là…Trần Văn Truyền Thúi Móng, hi hi…).
  Riêng tui thì … thù dai nhớ lâu bọn tham nhũng, “chủ trương” rằng có “ngã ngựa” rồi thì “bắt ngựa” đánh tiếp cho chết thì thôi, “hốt liền không nói nhiều”, không khoan nhượng, không “quân tử tàu” với tham nhũng.
  Cụ Chế Lan Viên sau 1945 chẳng thấy cụ làm bài thơ nào ra hồn, chỉ thấy câu thơ này của cụ là hay nhất 😛
  Đánh rắn ư? Cần phải đánh dập đầu.

  Lão Cua “ghi chép về Trung Quốc”, lại nhớ đến những chiếc Dù Cách mạng Hồng Kông, hai lãnh đạo phong trào sinh viên Joshua Wong và Lester Shum,đã bị chính quyền bắt giữ. Chẳng lẽ ngọn lửa Dân chủ Hồng Kông sẽ bị dập tắt bởi những chiếc quạt độc tài Trung Nam Hải?
  Chỉ biết bắt chước cụ Tố Hữu hoan hô ủng hộ:
  Tinh thần Dân chủ Hồng Kông muôn năm!
  Tuổi trẻ Joshua Wong và Lester Shum bất diệt!

  He he…!!!

  • Brave Hoang says:

   Chắc bác Thơm không biết trong số 40% yếu kém đó có cháu DLT :D.
   Vụ máy bay VJ nhầm Cam Ranh với Đà Lạt là có sự góp phần của ông cháu này, nên sau đó mới xử nhẹ thế.

   • HỒ THƠM1 says:

    Vâng, HT không biết thật, cám ơn thông tin của Brave Hoang. Có lẽ vì thế mà cụ ĐLT phán rằng…”Số có chất lượng trung bình sẽ cho đào tạo lại” chăng? Vì “ông cháu” này dù có yếu kém đến mấy, nhất định cũng sẽ đưa lên “diện” trung bình!

  • Dove says:

   May cho Joshua Wong và Lester Shum.

   Nếu Dove mà ngồi ở cái ghế của Tập Cận Bình thì ra lệnh cho xẻo ngay “ngẫu pín” của hai thằng ngu này rồi đuổi về nhà cho ông bô bà bô phụng dưỡng. Nếu sống được, sẽ khoan hồng – bổ làm hoạn quan hầu hạ Snowlion.

   Như vậy, gọi là bảo vệ văn hóa TQ. Sẽ đích thân dùng test Bà Tưng kiểm tra kỹ lưỡng để ko có gì sai sót.

   • HỒ THƠM1 says:

    Hì, thế mà cứ tưởng lão Đốp “xẻo ngay “ngẫu pín” của hai Thần đồng tranh đấu Joshua Wong và Lester Shum đem về để Snowlion ngâm rượu uống cho bổ não chứ?

    “Phụng khuyến” lão Đốp, không nên đưa Snowlion của lão vào Hang Cua, e rằng “đao kiếm vô tình”, “nàng” không chịu nỗi chưởng lực của Hồ Thơm 🙂 .

    Lão Đốp phải viết một bài về “cái ngu” của “hai thằng” Joshua Wong và Lester Shum thử xem nào!
    Viết xong, post lên phía trên ấy, Hồ Thơm sẽ kiểm tra sau! Nhớ đấy!

 31. Thanh Tam says:

  Anh Cua đến Côn minh và Bắc Kinh cũng có cảm xúc và suy nghĩ như Tôi khi tới Bắc Kinh và Thượng Hải gần 10 năm trước,với tư cách là nhân viên y tế WHO Việt Nam thăm và tìm hiểu về các vấn đề Y tế của Trung Quốc. Đây là thời gian tôi được tiếp cận với Dân và Cộng đồng dân cư một số nơi nhiều nhất.
  Nếu so sánh Việt Nam và Trung Quốc thì các lãnh tụ của ta và TQ đã chỉ ra rồi,có nhiều cái “tương liên …tương đồng” ,Có nhiều cái tương đồng nữa là Quan chức tham nhũng rất lớn,khoảng cách giầu nghèo rất lớn, đời sống nhân dân ở Nông thôn nhiều nơi rất khó khăn,có nơi nhà cửa vẫn tiêu điều,rách nát.Làn sóng di dân từ Nông thôn ra thành phố rất lớn ,do vậy nhà nước rât ít số liệu thực về dân số,tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ em cao ,nhưng tỷ lệ béo phì và ngộ độc thực phẩm cao.Điều kiện chăm sóc sức khỏe ở Thành thị tốt hơn thành phố nhiều. Ô nhiễm môi trường ở Bắc kinh lớn hơn Thượng hải nhưng các chỉ số về bụi và nước thải đều lớn nhất nhì thế giới…các bệnh truyền nhiễm HIV/AIDS phát triển nhanh nhất nhì châu Á,tỷ lệ Nam nữ (cân bằng giới tính ) ở TQ là v/ đ nghiêm trọng.
  Tôi thường trao đổi với một số bạn có nghiên cứu về Y tế và XH Trung Quốc thì nói rằng tình hình trên hiện nay chưa cải thiện,đặc biệt về Ô nhiễm môi trường và Vệ sinh an toàn thực phẩm tồi tệ hơn.
  Nạn làm hàng giả và ăn cắp bản quyền thì nhất thế giới….
  Về ngôn ngữ thì chúng tôi cũng gặp vấn đề như Anh Cua, các đường phố toàn ghi tiến Tầu nên đi đâu cũng sợ lạc. Húng tôi muốn ăn cơm buổi tối ở Thượng Hải mà đi hơn 10 quán không thằng nào biết câu Sực phàn (ăn cơm), ngu quá. Nói tiếng Anh thì không có nhân viên nào biết ,đành dùng ngôn ngữ tay chân vậy.
  TQ là nước lớn và có thể Cường quốc về tiền nhưng xem ra các chỉ số phát triển con người và phát triển thì chưa thể sánh vai với Cường Quốc được .!

 32. CD@3n says:

  – ăn theo TBT Cuatimes, lược ghi vài điều :
  + thảo luận vể “lấy” phiếu tín nhiệm với 3 mức “tín nhiệm”, “dân bảo sao đb ngu thế?!{- chủ nhiêm VPQH : “UBTVQH sẽ có giải trình thấu đáo về 3 mức” tới các đb…!!!
  + “cố đấm ăn xôi” xây tòa nhà 4 tầng ( 1 hầm) và tum lửng, tại vị trí sát hồ Gươm, PCT Q.HK, “chống lưng” bởi thượng cấp, tuyên bố “đúng qui trình”, không cần lấy ý kiến bộ VHDLTT, hội KTS, hội LSVN…Ha nội trong tay “cỏ dại- phế thải” !!!
  + họp QH, có buổi vắng tới 1/4 đb, rồi đb nhờ “bấm nút hộ”…chủ nhiệm VPQH nói, luật không cấm đb “vắng mặt”, …: sẽ dùng thẻ thông minh để “điểm danh và cải thiện tình hình”, chủ nhiêm UB văn hòa GD nhi đồng thì nói “thẻ smartcard” đã nằm trong thiết kế, sẽ thực hiên, không phải vì chuyện “vắng mặt”…còn bà Nương, chủ nhiêm UB “coi sóc tư cách đb” thì…Mũi Né !
  + Ngân sách NN : đb “bấm nút” thông qua quyết toán NSNN chỉ là “làm sự đã rồi”, các địa phương “lâp KH thu thấp ” đê được “thưởng”, SG cõng 1/3 NSNN, rất nhiểu tỉnh, TP khác “thu không đủ chi”, phải hỗ trợ, vay thêm tiền để “đáo nợ”, HN có khoảng 1.200 xe công vụ, chia tách quận, vẫn phải “sắm thêm”, cả nước 39.000 cơ quan hành chính các cấp, “ăn như tầm ăn rổi”…vân vân và vân vân…
  ———————–
  Ôi, mỏi tay quá,. vì CÔNG LÝ DIỄN HÀI ..!!!

 33. CD@3n says:

  – xin “lược ghi vài điều ở VN bằng cop/paste” một vài dữ liệu sau :

  {(a) Dân số: 93 triệu, đứng hạng 13/243.
  (b) Diện tích: 331,210 km^2, hạng 61/189.
  (c) Bờ biển: 3444 km, hạng 33/154.
  (d) Rừng: 123,000 km^2, hạng 45/192.
  (e) Đất canh tác: 30,000 km^2, hạng 32/236.
  Còn về thành quả kinh tế – xã hội – khoa học thì sao?
  (a) Giáo dục: chỉ số phát triển con người đứng hạng 121/187.
  (b) Bằng sáng chế: không đáng kể, gần như 0.
  (c) Ô nhiễm môi trường: đứng hạng 102/124.
  (d) Thu nhập bình quân đầu người: đứng hạng 123/182.
  (e) Tham nhũng: hạng 116/177.
  (f) Phát triển xã hội: hạng 72/76.
  (g) Tự do ngôn luận: 174/180.
  (h) Y tế: hạng 160/190. } ( nguồn FB Nguyễn văn Tuấn, blog QC).
  —————————
  đọc xong, đã “muôn xỉu”, chẳng cần bình !

 34. Mười tạ says:

  Cụ Cua viết không những rất duyên mà còn … hài vãi 🙂

  Sao giang hồ đồn duyên Cua lại rất hẻo, nhỉ 😈

 35. Người đánh dậm says:

  “Trung Quốc có chí tham nhũng lớn”: TC xem lại, khẳng định lại câu này với.

 36. sóc says:

  Sóc cũng đang trên đường đi Quảng Châu Phật Sơn Hongkong công tác. Chác sẽ ăn ké entry này của cụ Cua để tám. 😀

  • CD@3n says:

   Sóc có ghé qua Thầm Quyến, nhờ quan sát và viết vài dòng vê cty ZTE – 1 trong 2 cty viễn thông lớn nhất thế giới hiên nay nhé, Viettel cũng chơi với ZTE đấy, và TCTy ĐSVN, cũng đang có DA do ZTE thực hiên ( hiên đại hóa thông tin tín hiêu chạy tầu khu vực phía bắc), 2/4 “tứ trụ” nhà mềnh khi qua TQ, đêu đã ghé thăm ZTE…cách làm việc và kinh doanh bài bản, trọng người “chất lượng thật’ là 1 trong những nguyên nhân thành công nhanh chóng của người khổng lồ ZTE ( nhắc lại : ZTE chứ k phải Huwei “spy” đâu nhé !).

   • CD@3n says:

    chết , Huawei, xin lỗi !

   • Brave Hoang says:

    Hàng ZTE cũng chất lượng bèo nhèo lắm bác. Nó phân phối modem 4G ở Indo, toàn xài chưa đến 1 năm rồi vứt, mang đến bảo hành, nó bảo chờ cả tháng. Rồi nó khuyến khích mua cái mới, bảo cái mới sẽ không bị đứt kết nối. Mua về vài tháng sau, y như cái cũ.
    Tuyệt nhiên không thấy thiết bị 4G Mỹ or châu Âu bán ở đây.

    • Xôi Thịt says:

     Đồ modem 3G/4G có thể mang nhãn hiệu nhà mạng (network operator) hay thương hiệu nọ kia thì thực chất vẫn do ZTE hoặc Huawei làm. Mấy đồ này xác định dùng thời vụ nên giá cả là quan trọng. Điện thoại mang thương hiệu nhà mạng cũng xác định là phân khúc rẻ tiền nên thường cũng do mấy công ty đại lục (như Bird) hay 2 công ty này làm thôi. Điện thoại do Viettel thiết kế và sản xuất cho người Việt trên thực tế là do ZTE làm 📴 😀

   • Holland says:

    Hôm nay tôi vừa có việc phải đến TP Maastricht thủ phủ của tỉnh Limburg .Xung quanh TP xây dựng lại hệ thống đường xá rộng ,làm đường ngầm và nhiều cầu vượt khác nhau .Ở Châu Âu dù họ đã phát triển nhưng họ luôn luôn xem lại hệ thống đường xá ,và ta sẽ thấy họ luôn khác nếu một thời gian ta ko ghé qua .

    Người TQ dường như ko muốn học tiếng nước khác .Tôi có ở cùng trại tỵ nạn với mấy cặp người tàu từ những năm 1990 kia mà bây giờ gặp họ vẫn ko biết gì ngoài mấy câu chào hỏi ra .Tất cả họ chỉ chui vào quán tàu làm việc thế là xong .Duy có một anh là sinh viên một ĐH Bắc Kinh biết tiếng Anh và có đi học tiếng HL ,sau thành phiên dịch sống tại TP Tilburg .
    Còn điện thoại tàu cái Huwei thì xem bề ngoài cũng thấy đẹp ,nhưng dân HL ko chuộng dù rất rẻ có 200euro/chiếc bán được rất ít ,dù chất lượng ko tồi .Có anh đồng nghiệp dùng Huwei .Mình hỏi có tốt ko ?Anh nói có 6 tháng rồi chưa thấy trục trặc gì .Anh nói mua cái này làm quà sinh nhật cho cu cậu con trai 14 tuổi nhưng nó dứt khoát ko dùng nên anh đành phải dùng .Còn thằng con anh bạn thà chịu đi làm thêm mấy tháng(từ 14 tuổi được phép lao động 20 giờ/tuần 3,95euro/giờ ko thuế ko trù tiền trẻ em) để mua Iphone6 thôi chứ Huwei thì ko cần .

    • Brave Hoang says:

     Điện thoại thì Huawei or Lenovo cũng bèo nhèo lắm chứ ko tồi gì bác. Bảo đảm xài ko đến 2 năm sẽ vứt mua cái mới. Dân văn phòng ở đây ham rẻ, hết thời BlackBerry, chuyển qua smartphone tàu, rồi giờ ôm hận cả lũ.

   • Xôi Thịt says:

    Nhìn ngoài vào, thành công của ZTE và Huawie không quá khác nhau: chính quyền đại lục hậu thuẫn, cóp nhặt công nghệ, giành hợp đồng nhờ giá rẻ….

    Không phủ nhận giờ 2 công ty này đã trở nên to nhất nhì thế giới. Tai tiếng về theo dõi người dùng và ăn trôm thông tin thì cả 2 cũng bị liệt vào cùng một ruộc. Chính phủ Úc thì cấm cửa cả hai trong dự án hạ tầng quốc gia. Các công ty viễn thông thì 2 cty này (đặc biệt là Huawie) vẫn thắng thầu nhờ giá rẻ; Nokia, Motorola hay Ericsson … không lại được. Trò CD có thể cho biết thêm khác biệt về bản chất giữa ZTE và Huawie được không?

    • Minh Dũng says:

     ZTE và Huawei cũng chẳng có gì ghê gớm, công nghệ phần cứng viễn thông của Mỹ và Phương Tây đã bán hết cho Trung Quốc với cái giá là những hơp đồng khủng lên đến hàng mấy chục tỷ đôla mà chính phủ TQ ký với các công ty Motorola, Lucent, Nokia, Ericsson…. để mua thiết bị viễn thông của các hãng này và đổi lại các hãng này sẽ chuyển giao dần dần công nghệ cho ZTE và Huawei để các hãng này kinh doanh nhưng lợi nhuận của ngành sản xuất thiết bi viễn thông ngày nay chỉ còn “bã” thôi nên các hãng như Lucent, Motorola, Siemens đã lần lượt giãi thể vì không còn lợi nhuận bao nhiêu.Như thế có lẽ bạn hiểu tai sao Trung quốc có được Huawei và ZTE? nhưng bạn có biết cùng số lượng nhân công nhưng lợi nhuận của hãng ZTE chỉ bằng 1/200 của hãng APPLE?

   • Holland says:

    http://www.iphoned.nl/nieuws/iphone-6-4k/
    giá 699e, iphon plus là 799e .Thôi xin được dùng loại cực rẻ (Nokia)có 20e gọi đi ,nhận điện và nhắn tin ,nhận tin nhắn .Thế là xong ko cần nhiều .
    Điện thoại do Mĩ ,cụ thể là do hãng Apple sản xuất được ưa chuộng toàn Thế Giới .Chẳng hiểu sao giá quá đắt vậy mà người mua cứ ùn ùn thì ko hiểu nổi .
    Ipad air 2 wifi 64GB GOLD …719 EURO giá trên trời mà mọi người đều thích nhất là giới trẻ .Hi hi ,duy chỉ có một bác người Nga là ko cần đồ Mĩ ,ông này đã đập nát cái Iphon ,và đập nát cái Ipad ,cũng như đã đổ chai coca cola đi .Ka ka .
    Còn đây là Huawei giá phải chăng cái từ vài chục euro và đắt nhất Huawei p7 là 299 euro đắt nhất đó ,nhưng quá ít người mua .

  • Sóc says:

   Sóc xuống phi trường Quảng Châu lúc 4 giờ, và như mọi sân bay khác, xếp hàng nhập cảnh mất 40 phút. Cái này thì VN mình chắc hơn, cùng lắm là mất 10 phút chứ không rồng rồng rắn rắn lên mây mấy vòng liền thế này. ( À vì…. mình chưa có nhiều khách đến nhà, chứ với lưu lượng khách thế này thì có khi xếp hàng ra cả ngoài vỉa hè Nội Bài )

   Chú Hiệu Minh khen họ hiện đại, quy chuẩn thì Sóc vẫn thấy có mấy anh chơi nhảy ngựa để vượt qua hàng rào xếp hàng nhập cảnh cho nhanh.
   Nói thế thôi, cũng phải tự thấy mình kém. Sân bay Nội Bài nói mãi không hết chuyện, hôm nay Sóc đói bụng ăn bún nem ở đó mất đúng 7 đô cho 5 cái nem bé tẹo và một nhúm bún lạnh như đá vì mang từ tủ lạnh ra. Sóc nghĩ cứ tư nhân hoá, đấu thầu công khai để tư nhân khai thác thì mọi chuyện sẽ ổn hết. Còn cơ chế cửa nào cũng chạy, con ông với cháu cha vào thế này, thì 10 bộ trưởng Thăng và cách chức mỗi ngày một ông … Cũng vẫn ù ì thôi.

   Sóc đang gặp xui, hành lý bị thất lạc đang đi tới Long Giang. Thế là chẳng có bất cứ đồ dùng gì. May quá, bước ra đường Bắc Kinh cách hotel đúng 20 m, là đã có đủ bộ từ quần áo, sữa rửa mặt, sức tắm, khăn, đồ cá nhân, xạc pin đt, xạc ipad, tất tần tật chỉ tốn hết 119 tệ, cỡ 400 ngàn đồng, cỡ 20 usd. Có lẽ chỉ riêng vụ này nói lên cái đặc trưng của thành phố mua sắm này.

   Sáng thấy cụ Huu Quan kể chuyện : đi TQ không bị lừa mà về nhà bị chính đồng bào mình lừa mới tức. Nhớ hồi ở Sg, Sóc thích làm với những nhà cung ứng người Hoa hơn vì họ giữ chữ tín lắm. Chưa cần hợp đồng vẫn làm ăn đúng hạn. Lỡ có rủi ro thì họ biết điều chia sẻ thiệt hại cùng với mình. Còn nhà cung cấp VN thì không được thế.
   Giữ suy nghĩ đó mà sang đây mua bán có khi bị lừa. Cũng là hàng đó, y chang bề ngoài, nhưng nếu không cẩn thận, thì lõi thép là lõi thép khác, sơn là sơn khác. Họ lừa lẫn nhau chứ không hẳn chỉ là lừa ng Việt. Âu thì nơi nào cũng thế, đồng tiền ngự trị thì sẽ luôn có kẻ tốt sống chung với người xấu.
   Chỉ buồn là đi hội chợ Canton, thấy các hãng sản xuất TQ sẵn sàng mơi mình mua hàng của họ sản xuất với thương hiệu VN theo ý mình. Lừa bán được hàng đã thấy ghét, mà lợi dụng lòng yêu nước của đồng bào mà lừa để bán được hàng thù đúng là ko biết nói gì. Bà con cứ tẩy chay những mã hàng này, ví dụ Jean Genova, họ trưng biển người VN dùng hàng VN nhưng đều mua từ TQ cả.

   • Brave Hoang says:

    Từ quần áo, sữa rửa mặt, sức tắm, khăn, đồ cá nhân, xạc pin đt, xạc ipad, tất tần tật chỉ tốn hết 119 tệ, cỡ 400 ngàn đồng, cỡ 20 usd ===> Trời, có nhầm không vậy, riêng cái khăn tạm tạm cũng gần 200k rồi mà.
    Bà con cứ tẩy chay những mã hàng này, ví dụ Jean Genova, họ trưng biển người VN dùng hàng VN nhưng đều mua từ TQ cả. ===> Hàng Viettel, FPT, Vina, Mobi… đều từ TQ cả đấy Sóc à. Máy cái điện thoại, modem 3g, bộ phát wifi… nhãn VN mà made in China, chỉ cần lên Alibaba đặt hàng là có hết. Ngay cả máy ATM, POS… mà nó còn làm theo mọi hình dạng mình yêu cầu, design… nữa là quần áo.

    • sóc says:

     Miniso ngay đầu đường Bắc Kinh. 10 tệ / món. Đối diện là khu thương mại nhỏ. Xạc pin 8 tệ. Bộ đồ ngủ 29 tệ.
     Hàng nào chẳng của TQ. Ý tớ là người ta mạo danh hàng Việt rồi kêu gọi mọi người mua ủng hộ hàng Việt

 37. huu quan says:

  dù ghét Tàu, nhưng em phải thừa nhận nó hơn ta rất nhiều. Đi Côn Minh thấy con đường cao tốc đang làm, thấy cả lớp bê tông dày cả 2 chục phân đổ mặt đường rồi mới trải nhựa. Làm như thế thì sao có chuyện lún hay nứt được. Giá cả hàng hoá thì rẻ cực, nhưng chất lượng kém. Dân Taxi không biết tiếng Anh, nhưng lái rất đàng hoàng, đi từ A tới B cả chục lần mà vẫn nguyên giá, chả anh nào đánh đường. Ăn nhậu vỉa hè còn rẻ hơn ở ta, thậm chí ông chủ được mời ly rượu sướng quá còn hào phóng tặng thêm cả món đặc sản địa phương. Cô hướng dẫn viên người Tàu hát rất hay, cô hát bài “Ánh trăng hiểu lòng tôi” của Đặng Lệ Quân, em khen rất thích cô ca sỹ này. Thế là cô đi tìm mua bằng được CD Đặng Lệ Quân để tặng em. May là cô ấy không đẹp, lại có chồng rồi chớ không thì… Em chui gầm chạn bên Tàu rồi.
  Cả chuyến chục ngày không bị Tàu lừa, nhưng khi về tới Hà Khẩu lại bị chính đồng bào của mình lừa mới tức chứ.

  • Hiệu Minh says:

   Người Việt mình thường ghét ai ghét cả tính tốt của họ. Ghét Mỹ, ghét TQ cùng một kiểu. Họ làm gì tốt cũng không công nhận. Một tầm nhìn rất lúa nước, không cao hơn ngọn cỏ.

   • trungle118 says:

    Ta sao y bản chính của thằng anh bất lương nên ta hiện tại phản ánh hình ảnh của khựa vài chục năm về trước. nhưng do kém tài cộng lòng tham quá lớn nên tồi tệ hơn thằng anh chút ít thôi. mấy chục năm nữa ta sẽ như khựa ở thời điểm hiện nay. thôi mọi người ráng hy vọng là vậy đi. 🙂

   • Mười tạ says:

    Dân gian thường dùng thành ngữ “đái không qua ngọn cỏ” để chỉ kiểu tè … ngồi. Cụ Cua nói tư duy không qua ngọn cỏ, phải chăng ý cụ là …?

    • Vĩnh An says:

     Ý kiểu tư duy đàn bà, “Người Việt mình” tính đàn bà, chỉ mỗi cụ … Tấn là đàn ông tính thôi 😀

   • Minh Dũng says:

    Bác Hiệu Minh ở Mỹ cả hợn Thập kỷ mà vẫn chưa biết phép so sánh! bác “chụp mũ” ghét này ghét nọ như thế chưa chính xác đâu
    đem cái sân bay thủ đô của một đất nước 1,4 tỷ dân với diện tích 10 triệu cây số vuông so sánh với cái sân bay của đất nước 90 triệu dân diện tích 300k số vuông?nó chỉ là cái bề mặt thôi! Người Tàu cũng từng xây cái vạn lý trường thành hoành tráng đấy nhưng có ý nghĩa gì để Việt Nam mình học hỏi? tôi từng qua Mỹ qua Tàu nhưng thú thật với bác vể độ xây dựng hoành tráng như sân bay hay trung tâm thương mại thì Mỹ vẫn còn thua xa Trung quốc, có những trung tâm thương mại ở Trung quốc họ còn dát vàng cái mà có lẽ người Mỹ chẳng bao giờ làm nhưng những điều đó đâu thể nói Trung quốc đã hơn Mỹ được?
    nếu có so sánh thì bửa nào bác sang Trung quốc tìm hiểu đời sống của một người dân Trung quốc bình thường ở nông thôn Trung quốc(thu nhập, chi phí cho con học, thuế phí phải đóng, phúc lợi xã hội) so sánh với một người dân bình thường sống ở Việt Nam nhé như vậy mới công bằng và đáng để suy gẫm.
    Còn nữa! bác nói Trung quốc ít tham nhũng hơn Việt Nam??? xin lỗi chắc bác không theo dõi thông tin về tham nhũng ở Trung quốc mà thôi, cái sân bay của họ lớn hơn của Việt Nam bao nhiêu thì độ tham nhũng của họ lớn hơn Việt Nam bấy nhiêu thôi.

    • Nguyễn says:

     Nói về mức độ tham nhũng thì ông Minh Dũng nên tham khảo năm 2013 trước khi nói TQ tham nhũng như VN,

     http://www.transparency.org/cpi2013

     TQ có mức độ tham nhũng http://www.transparency.org/country/#CHN xếp hàng 80/177
     VN ở mức sau: http://www.transparency.org/country/#VNM xếp hàng 116/177

     Họ giúp các lãnh đạo quốc gia tham nhũng thì có, nhưng điều đó phải hỏi các lãnh đạo ăn cắp hơn là hỏi TQ. Người Nhật vào VN cũng phải hối lộ để được dự án.

    • Nguyễn says:

     So sánh Sing 5 triệu dân và VN 90 triệu dân, hai sân bay Changi và Nội Bài, ông Minh Dũng nghĩ sao?

     Tôi không thích TQ nhưng ít nhất họ là siêu cường, còn nước mình làm gì ngoài chuyện đánh nhau đầu rơi máu chảy. Ngẩng đầu lên mà học, đừng cúi xuống dưới chân mình.

    • Minh Dũng says:

     @Nguyễn: Thế thì bác có tin là họ sếp Việt Nam vào hạng thứ 2 có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới hay không? và nằm trong top 20 nơi đáng sống nhất trên thế giới? nghe họ xếp hạng mà tôi buồn cười thật.Chỉ số tham nhũng ở Trung Quốc thì chỉ có các quan tham của họ biết chính xác nhất chứ chẳng có tổ chức nào trên thế giới biết được đâu, chỉ riêng họ tìm thấy hàng tạ tiền và vàng trong nhà ông tướng Trung Quốc cũng đủ biết mức độ tham nhũng và lãng phí cũng khủng khiếp ở Trung quốc rồi . Còn ông so sánh Việt Nam với Singapore càng lại khập khiễng, Singapore chỉ có 6 triệu dân nhưng thu nhập đầu người của họ tương đương với Mỹ cao gấp 30 lần Việt Nam, Singapore chỉ là một đảo quốc và ông Lý Quang Diệu đã sáng suốt và dứt khoát đi theo con đường văn minh của Anh Mỹ từ năm 1945 đến nay tránh được chiến tranh nên mới phát triển rực rỡ như ngày nay.
     Trung quốc là siêu cường? tai bác thiếu thông tin đấy thôi, Trung quốc chỉ là một quốc gia to xác có một cái bề mặt thật hoành tráng nhưng bên trong thì cũng nát bét chẳng khác gì Việt Nam ta đâu chỉ có điều tiềm lực của họ lớn đủ để họ tạm thời che lấp bên trong thối rữa của họ mà thôi

    • Lưu Hào says:

     Chỉ số tham nhũng mà cũng thống kê thứ hạng được? hay thiệt nhỉ! mà thống kê được chắc mấy ông quan tham Trung Quốc hết đường sống chứ ở đó gải tiền và tài sản sang Mỹ mua nhà mua bất động sản đình đám đến thế đâu.

  • Brave Hoang says:

   Em cũng ghét Tàu kinh khủng, nhưng có 1 thứ của Tàu chưa bao giờ ghét, đó là gái Tàu, vì xinh và dễ thương:D. Làm việc với gái Tàu ở chính quốc, or gái gốc Tàu ở hải ngoại đều rất hài lòng về phong cách dịch vụ. Nếu hỏi đặt hàng, họ rất niềm nở, và bất kỳ dịp lễ nào, đều viết mail chúc, hỏi thăm. Nếu không mua, họ vẫn giữ thông tin liên lạc, và vài tháng sau chào hàng lại. Làm việc với khách hàng Mỹ or châu Âu, Ấn thì không thấy cái này.
   Xét 1 cách rộng lớn hơn, nếu Hawaii or vài đảo khác muốn gia nhập liên bang Hoa Kỳ để dân hưởng hạnh phúc thì có khi dân Việt được cai trị bởi người Tàu, đời sống sẽ bớt nhũng nhiễu hơn. Dù thể chế nào thì chính quyền phải bảo đảm ấm no hạnh phúc cho dân, đó mới là điều quan trong nhất. Đi chu du giữa những quốc gia thì thấy ranh giới lãnh thổ không quan trọng bằng chính quyền lãnh thổ ấy làm được gì cho dân tộc họ.

   • Vĩnh An says:

    Sang thăm Tây Tạng và Tân cương 1 chuyến rồi về còm tiếp nhé, Brave 😀

   • Lưu Hào says:

    Người tàu họ “ăn thịt” nhau để sống bộ ống muốn người Việt mình muốn trở thành bộ phận của nước tàu hả? cứ về nông thôn của họ xa Bắc Kinh một chút để thấy dân tàu họ khổ như thế nào rồi về đây mà Comment nhé! cứ đi thăm nhà lão Tập hay lão Đào rồi về đây mà phán như thánh í! dân Việt tiêu thụ hàng dỡm hàng độc hại của Tàu quá đủ rồi ông thánh ạ

   • Minh Dũng says:

    Chắc ông mới từ trên trời rơi xuống chứ chưa từng làm ăn với tụi Tàu ? người Hoa chợ lớn còn khiếp sợ mấy cái chiêu trò của người tàu từ bên tàu đó

   • Trần Phụng says:

    Xin lỗi nếu dân tộc mình vô phước đến mức phải để cho ngoại bang cai trị thì Tây, Mỹ, Đức, Pháp, Nhật hay thậm chí Singapore cũng được cả chứ tàu thì thảm họa ngay, chưa gì mà Việt Nam chịu không nổi với người Tàu rồi xơi hàng độc hại của chúng sắp bệnh luôn, chắc vài trăm người Việt thì may ra có người có mong muốn như bạn, ngay cả người Tàu với nhau như Hồng Kông Đài Loan thậm chí cả một số người Trung quốc đại lục cũng chẳng muốn làm người Trung quốc nữa chứ đừng nói đến người Việt.

  • Vĩnh An says:

   Mất quan điểm quá, ông cỡi ngựa xem hoa thì chỉ thấy hoa thôi, chưa dính “cứt gà tàu”, sao lại so sánh với mấy mụ chợ quê nhà mình.
   Ông anh quen chuyên buôn phân bón với TQ vừa dính 2 conteiner gạch và rác do thằng cu nhân viên mới lớ ngớ tin người. Hở là bị đợp liền.
   Bây giờ lừa kiểu tàu được xuất khẩu ra nước ngoài rồi, lừa lên tầm vĩ mô rồi, bộ tứ VN còn bị lừa sặc tiết nữa là

 38. thongreo00 says:

  Tem! Cám ơn bác HM. Happy Thanksgiving!

  • Dương Quốc Ấn says:

   Siêu bão ở Brisbane (Úc) – đ/c Putin phản đòn bằng chiến tranh khí tượng chăng?

 39. CD@3n says:

  – tem phát,
  – I’ll come back entry later

%d bloggers like this: