Lan man về chuyện vắng mặt của đại biểu Quốc hội

Họp QH VN kỳ thứ 8. Ảnh: TTO.

Họp QH VN kỳ thứ 8. Ảnh: TTO.

Thấy báo chí râm ran về chuyện đại biểu QH VN vắng mặt nhiều trong kỳ họp gần đây, có phiên họp vắng tới 100 vị, chiếm 1/5 tổng số được dân bầu. Có lẽ do phong thủy của nhà QH mới gây áp lực ảo nên nhiều cụ thấy khó chịu ❓

Nếu một lớp học trẻ ranh mà cứ 5 em có một em vắng mặt, thầy cô giáo chắc chắn gửi giấy triệu tập phụ huynh và hỏi tại sao. Tuy nhiên, phụ huynh có thể chất vấn, thầy cô dạy dỗ thế nào mà để 1/5 vắng mặt. Cái gì cũng có hai mặt của nó.

Họp QH tại Mỹ cũng vậy. Châu Âu, châu Úc, châu Phi và ngay cả châu Nam cực có QH thì người ta vẫn vắng mặt như thường. Ngoài lý do chính đáng, còn có chuyện, hoặc là nghị gật nên chán, hoặc là sự vô trách nhiệm của người được dân bầu.

Quốc hội Mỹ (cả Hạ viện và Thượng viện) không bắt buộc đại biểu có mặt, nhưng nếu vắng mặt phải có lý do chính đáng. Giống như lớp học trẻ con, vắng mặt thì phụ huynh phải viết đơn xin nghỉ học cho các em.

Năm 2011, báo chí Mỹ rộn lên tin một nghị viên xin nghỉ vắng mặt tại Hạ viện. Ông Anthony Weiner’s (Dân chủ của New York) thông báo vắng mặt chứ không phải từ chức. Lý do vì bố này chat chít online với phụ nữ không đứng đắn, bị lãnh đạo đảng “tối cao” lên án và yêu cầu từ chức. Lão chơi gái nhưng nhất định ôm ghế nên tìm cách vắng mặt mà không phạm luật.

Luật của QH Mỹ, nếu vắng mặt có lý do, nghị viên vẫn được hưởng lương (174.000USD/năm), bảo hiểm như thường. Tuy nhiên, vắng mặt nhiều quá, lần sau khó đậu.

Các nghị viên có thể vắng mặt từ 1 ngày đến vài ngày với lý do như phải mổ cái gì đó, hoặc bận do công việc quan trọng của tiểu bang, đi dự tang lễ quan trọng, lý do sức khỏe hay do thời tiết xấu. Nhưng không thể nghỉ mà không có lý do.

Có người nghỉ thời gian dài như bà Gabrielle Giffords (TNS D-Arizona) bị bắn vào đầu và vắng cả năm. Lão Joe Biden “trốn họp” tới 7 tháng vì phải xử lý não năm 1988 dân vẫn nhớ đến khi làm PTT. Ông TNS Tim Johnson cũng bỏ họp tới 9 tháng liền trong hai năm 2006-2007 vì liên quan đến bệnh não. Ông John Sullivan (R-Oklahoma) bỏ họp cả tháng vì phải đi chữa bệnh nghiện rượu.

Có một ông nghỉ không lý do lý trấu năm 2002 là TNS John Ensign (R-Nevada), bỏ họp 2 tuần liền, khi hỏi sao nghỉ, bố ấy tuyên bố xanh rờn “lý do cá nhân – personal reasons.”

Những vụ như thế báo chí nhớ rất lâu và cứ có chuyện là giới truyền thông lôi ra câu views. Họ còn có cả danh sách những người hay vắng mặt khi bỏ phiếu dự luật.

Who Missed the Most Votes? – Những người vắng mặt nhiều nhất khi bỏ phiếu dự luật.

Democrats – Dân chủ

Republicans – Cộng hòa

Xem ở đây http://www.congresspedia.us/absent_voters.php

Nhìn danh sách thấy bác John Kerry “nhà mềnh” vắng tới 55%, lý do đi công du suốt, không thể dự được. Lão John Boehner cũng nổi tiếng, gần như 100% không bỏ phiếu, thế mà làm chủ tịch Hạ viện. Hay là chủ tịch HV không cần bỏ phiếu.

Giá QH VN có thống kê như trên thì sự vắng mặt tại nghị trường sẽ bớt đi. Công bố cho cả nước biết thì hay hơn là viết bài chung chung mà không có số liệu, ai vắng bao nhiêu ngày, có lý do hay không có lý do.

Vắng mặt tới 1/5 quân số như Quốc hội “nhà mềnh” hơi bị kinh. Ngày xưa mình đi học, đi bộ ngày 3-4km dù mới học cấp 1, cấp 2, nhưng ít khi bỏ học, trừ khi sốt cao hoặc bão cấp 12. Các thầy cô bảo, nếu em thấy trường lớp không thú vị thì đừng đến làm ảnh hưởng đến các bạn ham học khác.

Họp Quốc hội cũng vậy, nếu không thấy các cuộc họp không có ý nghĩa, các vị cứ nghỉ ở nhà cho khỏe. Đừng đến mà bỏ phiếu cho qua chuyện. Và nếu như thế thì đừng xin vào QH, từ chức đi cho khỏe.

Nhân chuyện lão Anthony Weiner nghỉ họp ở QH Mỹ vì chót đi “đuổi bướm”, mình nhớ bài thơ “Quê hương” của Giang Nam

Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường
Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ
“Ai bảo chăn trâu là khổ”
Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao
Có những ngày trốn học
Đuổi bướm cạnh bờ ao …

Nhờ ai dịch sang tiếng Anh tặng lão Anthony Weiner nhỉ…

Những ngày trốn nghị trường
Đuổi bướm cạnh bờ Hudson (sông ở New York).

Chúc các cụ vui ngày Chủ Nhật. Nhớ làm thơ thật nhiều về nghị viên vắng mặt 🙂

HM. 30-11-2014. Viết trên sân bay Inchon – Hàn Quốc

100 Responses to Lan man về chuyện vắng mặt của đại biểu Quốc hội

 1. Mười tạ says:

  Cụ Dove nói: Thế Hàn Quốc thời họ làm nên kỳ tích Sông Hàn thì sao? Singapore nữa;

  Chắc cụ Dove cũng biết độc tài cũng có năm bảy kiểu: độc tài vì lý tưởng hay độc tài vì $$$; độc tài để quốc dân theo kịp với thế giới hay độc tài để gia quyến, bồ bịch theo kịp với đại gia thế giới.

  So sánh với nhau thế nào được, khi thứ nguyên là khác nhau.

  • HỒ THƠM1 says:

   Cụ Mười Tạ có ý kiến hay đấy!
   “Độc tài vì lý tưởng” dù đáng sợ và cũng không chấp nhận được nhưng không dám khinh vì họ có tài, nhưng “độc tài vì $$$” hay độc tài vì lợi ích nhóm thì thật ghê tởm và đáng khinh bỉ vì ngoài sự lợi dụng sức mạnh cường quyền, chúng chẳng có tài cán gì cả!

   • Dove says:

    Nhất trí.

    Bởi vậy loại bỏ “lợi ích nhóm” xem ra phù hợp với trình độ của Hồ Thơm1 và dễ thuyết phục Dove hơn là loại bỏ CNXH và mạ lỵ Văn Ba.

   • Trần says:

    Khoảng thập kỷ 80 trước tôi có nhiệm vụ thực hiện một đề tài nghiên cứu và phải nhờ một nhà máy cơ khí chế tạo cho một số thiết bị phục vụ công nghệ dự kiến. Tuy ông giám đốc cũng là chỗ bạn bè nhưng hiền tính nên tiến độ chế tạo thiết bị rất chậm do một số bộ phận bên dưới ì ạch, coi thường sếp. Tôi có trao đổi với anh bạn trưởng phòng kỹ thuật, cái kiểu nước mình lộn xộn dưới chẳng nghe trên thời bao cấp nên có lẽ cần có người độc tài lãnh đạo nhưng phải sáng suốt, vì nước vì dân. Thời ấy làm gì có internet, bây giờ đọc nhiều thông tin thì thấy cái ý nghĩ ngày xưa xem ra không đến nỗi “sai” lắm.

    Được biết ông Park Chung Hye ghé thăm công nhân Hàn Quốc lao động “xuất khẩu” trong một chuyến công cán ở Tây Đức, ông ấy khóc và hứa với họ nếu 3 năm nữa ông không đưa được họ về nước thì ông sẽ từ chức. Chưa đến 3 năm sau, ông ấy thực hiện được lời hứa, và làm cho Hàn Quốc lớn mạnh như ngày nay. Sau này khi bà Park Guen Hye con gái lớn ổng ra tranh cử, có người bảo bố bà là nhà độc tài, bà trả lời, đúng bố tôi độc tài nhưng là người yêu nước và tôi sẽ không để cho Hàn Quốc chịu chế độ độc tài. Bà trúng cử tổng thống. Và đến giờ cứ thấy hình ảnh bà, dù là một người Việt, nhưng tôi luôn cảm thấy kính phục ngưỡng mộ bà.

    Còn về ông Lý Quang Diệu. Hôm trước có còm “phàn nàn” ổng vì ổng nói bác Đồng nhà mình “kiêu căng cộng sản” , Sinh phát triển nhờ ”lợi dụng” chiến tranh VN, và nói “quên VN đi”, nhưng thực ra quá “nể” ổng trên nhiều phương diện. Chỉ một tình tiết trong hồi ký của ổng đã thấy “viễn kiễn” của ổng rất đáng kính phục: Ấy là khi hình thành và kiến tạo Singgapore, ổng ý thức rằng ổng và các chiến hữu của ổng phải tạm thời bắt tay với những người cộng sản, nhưng ổng biết thế nào cũng phải chia tay và ổng nói: thật may, những người cộng sản đã không thắng ổng. Ông Lý xứng đáng là “tổ phụ” của Sing. Dù ổng và đảng của ổng cũng có phần dính líu độc tài nhưng liệu có quốc gia nào nhỏ bé làng chài như Sing mà ngày nay sánh vai cùng các cường quốc năm châu, dân giầu nước mạnh, thành phố công viên.

    Tôi vẫn hơi mong tình cảnh này nước mình thà có một ông độc tài như ông Park, ông Lý sáng suốt vì nước vì dân đưa quốc gia đi lên còn hơn. Chỉ áy náy, quá đà rồi, khó lắm khó lắm. Vận nước mình bao giờ mới sáng đây?

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Tôi thì nghĩ đơn giản như vầy : Các chế độ độc tài dù với mục đích gì đi nữa thì cũng đều chống lại văn minh nhân loại. Phải xóa bỏ chúng đi.

  • Dove says:

   Nhầm to đấy. Dove chỉ bàn về cách thức quản lý đất nước thôi.

   Chưa đụng đến cứu cánh của giới cầm quyền.

  • PVNhân says:

   * Lâu nay tôi không viết Comm. Nhưng vẫn thường đọc Cua Times…như một niềm vui thường ngày, do tôi đã nghỉ việc, hoàn toàn thanh thản…nhưng vẫn không quên chút tình quê hương với những bức xúc thường tình của một con người, như Hồ Thơm, Mười Tạ…và những bác Chinook, DNL…Kim Dung, Hà Linh, Ngự Bình…
   VN từ năm 1954 là một nước VNDCCH độc tài toàn trị tại miền bắc. Năm 1975, miền nam sụp đổ, cả nước Việt rơi vào chế độ ấy…Kinh nghiệm cho người Việt hiểu rằng, cho dù có Quốc Hội, Hành Pháp Hoặc Tư Pháp…đây hoàn toàn chỉ là là lớp vỏ ngụy trang, một chiếc bánh vẽ cho nhân dân…nhưng giai cấp thống trị hưởng toàn …bánh thật. Điển hình là những tài sản của họ. Mới đây, Ngân Hàng Thụy Sĩ tiết lộ khoảng 176 tỷ phú Việt Ký thác tại Ngân Hàng Thụy Sĩ số tiền trên 20 tỷ USD!!!
   Thế nhưng bào chữa cho chế độ độc tài, họ nêu trường hợp Lý Quang Diệu ( Singapor) và Park Chung Hye ( Korea), do nhờ độc tài nay trở thành đất nước giầu mạnh…Nhưng như các bác Mười Tạ và Hồ Thơm đã nêu chính xác vấn đề. Độc tài vì lý tưởng đất nước giầu mạnh, thật khác xa độc tài vì phe nhóm, vì $$$$. Park đã trả giá đắt, vợ bị sát hại, ngay chính ông cũng bị một thuộc cấp thân tín bắn chết…Nay dân Hàn tỉnh ngộ vẫn bầu con gái lớn của ông là bà Park Geun Hye làm người lãnh đạo, bởi dân Hàn vẫn mong ước bà sẽ là người làm đất nước Korea cao lớn hơn, từ kỹ thuật cho đến các lãnh vực khác như nghệ thuật nhân văn…Park Geun Hye, phụ nữ nói giỏi tiếng Trung Hoa, hy sinh tình yêu thường tình…Tự nguyện là phụ nữ…chỉ kết hôn với Đất Nước Mình….Ở nước Việt, tìm được bao người nam nữ thề hy sinh, một đời kết hôn với…đất nước Việt!!! Hay chỉ tạo một xã hội kim tiền như còm sĩ Kim Dung từng ta thán…

 2. CỐT THÉP says:

  Bác nào giỏi chữ nghĩa, giải thích giùm, xin cảm ơn :
  Trong nhà quốc hội viết :

  QUỐC HỘI KHÓA XIII
  KỲ HỌP THỨ TÁM

  Tại sao không viết :

  1. Đều dùng số LA MÃ.

  QUỐC HỘI KHÓA XIII
  KỲ HỌP VIII.

  2. Đều có chữ THỨ

  QUỐC HỘI KHÓA THỨ XIII
  KỲ HỌP THỨ VIII.

  3. Đều không có chữ THỨ

  QUỐC HỘI KHÓA XIII
  KỲ HỌP 8

  4. Đều dùng số thập phân

  QUỐC HỘI KHÓA 13
  KỲ HỌP 8

  6
  QUỐC HỘI KHÓA THỨ XIII
  KỲ HỌP THỨ TÁM

  Vân vân và vân vân …..

  • Brave Hoang says:

   Viết cho nó đẹp :D.
   Khóa thứ 13, lần thứ 8, nếu viết khóa 13, lần 8 thì sợ dân hiểu là .. cù lần (nghĩa là silly ở Quảng Nam) :D.

  • Xôi Thịt says:

   Không giỏi chữ nghĩa lắm nhưng cũng liều mạng vào giải thích là vì “khóa” và “kỳ” nó khác nhau nên cách viết/trình bầy cũng khác nhau, hehe 😆

   • CỐT THÉP says:

    Cảm ơn các bác đã chia sẻ.

    Cốt Thép giới thiệu thêm một cách viết mới vừa đúng vừa độc :

    QUỐC HỘI KHÓA XIII
    HỌP KỲ 8

  • Tịt mù says:

   Bác Cốt Thép làm Tịt mù nhớ thời học cấp 2 về lịch sử Pháp, cô giáo dạy sử đọc Vua Louis XVI là: “Vua Lu I Xờ Vi”, thiệt 100% luôn. 😆

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Lúc ông Tập ( XI CAN PING )sang thăm Ấn Độ , có cô phát thanh viên TV đọc là MR Eleven bị Chinh phủ Ấn nổi giận , đã cho thôi việc lập tức đó.

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC
  Tiền nhân có nói RAU NÀO THÌ SÂU ẤY.
  Hãy nhìn các ĐẠI BIỂU CUỐC HỘI HC
  HỒ THƠM1 says: Hang Cua mà …”bắn bỏ” ngay mạng lão Đốp thì view cũng tăng trên 10% ấy nhỉ?
  Dove says: thì Dove cũng ráng chịu đau hoạn béng, nếu thành tài sẽ đảm nhận chức “Viện trưởng viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia”
  Ai đó says: Merino là chuyện nhỏ như con thỏ ạ, “Tam nhật tiểu yến, thất nhật đại yến”! Cụ Dove với sư huynh HT mà cùng nhau xuất hiện ở Nha Trang, TKO sẽ vui mừng chào đón.”
  Đây chỉ là tình cờ chọn vài mẩu đối thoài của Đại biểu CUỐC HỘI HC trong phạm vi một ngày họp.
  Các Đại biểu CUỐC HỘI CHXHCNVN CHÀO THUA.
  Chúc các bác HC một tuần tốt đẹp

  • Dove says:

   Cám ơn TamHmong vì đã viết cho Dove một lá thư dài bằng tiếng Nga ở entry “Quảng trường Thiên An Môn”. Dù ghét Đặng Tiểu Bình vì chiến tranh Biên giới, nhưng Dove tôi ko thể ko nghiên cứu lý luận “mèo” của ông ta một cách nghiêm túc.

   Theo tôi biết, Đặng Tiểu Bình là một trong những nhà lãnh đạo CS có thực lực đã thẳng thắn từ bỏ quan niệm sai lầm của các ý thức hệ Maoism và Stalinism về mâu thuẩn đối kháng giữa CNXH và CNTB. Theo ông:

   “Kế hoạch hóa và thị trường ko phải là sự khác biệt căn bản giữa CNXH và CNTB. Kinh tế kế hoạch hóa ko phải là định nghĩa của chế độ CNXH, vì trong chế độ TBCN cũng có kế hoạch hóa, vả lại trong chế độ XHCN cũng vẫn có thị trường. Kế hoạch hóa và thị trường chẳng qua là 2 cách quản lý hoạt động kinh tế”.

   Như ta biết, các quá trình thoát Maoism do Đặng Tiểu Bình lãnh đạo và thoát Stalinism do B. Eltsin lãnh đạo xảy ra hầu như cùng một thời gian. Tuy nhiên, ta nhận thấy rằng Đặng là nhà lãnh đạo có hiểu biết tinh tế hơn Eltsin về thị trường và khôn khéo hơn về địa chính trị nên TQ đã thành công, còn nước Nga thì lụn bại.

   Tôi cho rằng việc gây ra chiến tranh biên giới Tây Nam và chiến tranh biên giới phía Bắc là nước cờ địa chính trị cực kỳ khôn khéo để nâng quan hệ đối tác Trung – Mỹ lên tầm cao cần thiết nhằm đảm bảo an ninh và phát triển bền vững của TQ.

   “Trong thế kỷ này (thế kỷ XX), có ít người đã làm được nhiều như Đặng, trong việc lãnh đạo một cộng đồng khổng lồ thực hiện những thay đổi sâu sắc và mang tính quyết định” – đó là nhận xét của Tổng thống Pháp J. Chirac về di sản của Đặng.

 4. CỐT THÉP says:

  Lại chuyện nghị HÁCH, nghị QUẾ h..ử….Biết… r..ồ..i…. Khổ …l…ắ…m…Nói …m..ã..i….

 5. CD@3n says:

  – bàn mãi cái “Cuốc hội” to, ngày mai, “cuốc hội ” của HN sẽ họp (từ 2 tồi 6/12), thực sự thì hôm nay, họ đã tề tựu, “tay bắt mặt mừng”, làm các thủ tục “tiền họp”, tối nay, vui phải biết, vì những “con sâu R’ gập nhau…sáng mai vào hội trường, khai mạc, chắc vẫn còn “mùi”…. Chuyện là thê này, a. ĐLT nhanh nhẩu “trót húa” với vị đại sứ NB vể chuyện “đổi tên” cầu Nhât Tân thành cầu “hữu nghị Việt Nhật’, bí thư PQN liền “xắn tay áo”…phải thông qua HĐND…đ/c X chỉ thị ‘đổi tên” phải theo đúng “thông lệ” của những DA vốn ODA …thôi rồi, “Thăng ơi” !, trong các màn trình diễn của HĐND, hông thấy nói tới tiết mục nay…Thế “lày”, phía Nhật Bản phải “tâm tư” lắm đây, từ vị ĐS, tới vị BT bộ GT của NB, cố gắng sắp xếp đê tới VN dự lễ khánh thành vào cuối năm . Cầu Nhật Tân vẫn chỉ mang tên NT, nhưng sẽ có tấm biển ở 2 đầu cầu mang biểu tượng hữu nghị VN- NB, để BT ĐLT còn năn nỉ xin tiếp vốn ODA cho những cú “lật cánh”, có thể ngoạn mục đến “gẫy cánh” !

 6. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Bác TC đa sự. Chuyện gì cũng đưa lên blog được. Lại khiêu khích các còm sĩ làm cho quý vị này hao hơi, tổn sức quá. Cái việc đại biểu QH trốn họp đi tư tác ( công tác thì mặc nhiên có phép rồi ) hay bấm hộ là chuyện thường ngày, không sửa được đâu. Vốn cái nước mình nó thế. Tuy nhiên sẳn có bàn phím thì cũng xin “ tám “ đôi điều.

  Ai cũng hiểu rằng cái thể chế chính trị nó quyết định cái tổ chức Nhà nước. Do đó Tổ chức Nhà nước ở VN là độc nhất vô nhị vì hổng giống ai ( duy có giống một nơi là ông Thầy vĩ đại ).

  Trên thế giới này hiện có hai loại tổ chức chủ yếu về Nhà nước. Cách tổ chức này xưa kia chỉ là lối đi mòn nhưng thiên hạ đã đi lại nhều thế kỷ nên nay đã thành đại lộ rồi.

  Cách thứ nhất là chế độ Tổng Thống. Cái này đã thực hiện ở nước Mỹ hơn hai thế kỷ rồi. Có nhiều nước bắt chước nhưng không thành công lắm. Thí dụ diển hình là nước VNCH của Ông Ngô Đình Diệm đã sao chép lại hình thức này nhưng thất bại. Tuy nhiên đây là trường hợp đặc thù . Thất bại là do tác động từ bên ngoài chứ không do mâu thuận của sự vận động bên trong của nó.Và tác phong lãnh đạo của người đứng đầu nhà nước là TT Diệm vẫn còn rất phong kiến.Tóm lại là học mà không thuộc bài. Gần đây quanh ta cũng có nước theo hình thức chế độ này. Philipines chỉ giống có cái vỏ thôi còn ruột không giống , Indonesia thì cũng đang thử nghiệm. Thể chế này có đặc điểm là ba quyền lực đại diện độc lập với nhau : Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Trong đó Tổng Thống và Quốc Hội dều do dân bầu riêng rẽ. Do đó có quy định là Đại biểu Quốc Hội nhất thiết không được kiêm nhiệm bên Chính phủ và ngược lại. Tư pháp cũng thế. Người ta gọi đó là Tam quyền phân lập . Ở ta lúc chuẩn bị sửa đổi HP năm 2013 có nhiều kiến nghị VN nên đi theo thể chế này nhưng số phận của các kiến nghị sau này tìm thấy trong sọt rác của QH.

  Cách thứ hai là chế độ nghị viện ( còn gọi là Đại Nghị ). Nước Anh là nước sáng tác ra loại hình này, manh nha từ TK 13 và tồn tại và phát triễn cho đến ngày nay. Nước ANH có hai học trò giỏi là Nhật Bản và Ấn Độ. Các nước Bắc Âu cũng theo thể chế này. Chế độ này quy định người đứng dầu Chính phủ là Thủ Tướng và các Bộ Trưởng nhất thết phải là Nghị sĩ Quốc Hội. Đảng nào chiếm đa số trong QH thì được đề cử người của mình làm Thủ Tướng và thành lập chính phủ.

  Nước Pháp thì chọn giải pháp trung dung ; chế độ Tổng thống lai Đại nghị , bắt dầu từ 1958 với TT De Gaulle dến nay. Ông Putin ở nước Nga cũng bắt chước xây dựng thể chế kiểu này nhưng thành công còn là dấu hỏi.

  Túm lại , là dù cho theo thể chế nào thì Quốc Hội cũng do dân bầu trong một cuộc phổ thông đầu phiều . Quốc Hội đại diện cho nhân dân , được nhân dân giao quyền lực tối cao về mặt Nhà nước. Xem thế thì Đại Biểu QH hành xử quyền lực rất lớn. ĐBQH đi họp là để bàn chuyện quốc gia đại sự chứ không phải là cán bộ đi họp giao ban hay sinh viên dự giờ mà bị đòi phải bị điểm danh ì xèo như ở QH nước nọ.

  Dân nước người ta đòi hỏi ở ĐB của họ phải hành xử đúng mực quyền lực Nhà nước để làm luật có lợi cho dân , bảo vệ mạnh mẽ chủ quyền quốc gia , quyền lợi của cộng dồng cử tri và cà nhân từng cử tri. Làm được điều đó thì họ bầu chứ còn vắng mặt nhiều hay ít thì sức mô mà quản cho nổi. Cho nên mới có việc ông Boehner, Chủ Tịch Hạ Nghị Viện là người đệ nhất lười bỏ phiếu mà họ vẫn bầu vào QH mới để làm Chủ Tịch QH một nhiệm ký nữa. Chẳng qua là cái ông Boehner này lãnh đạo QH rất hiệu quả theo yêu cầu của Đảng Cộng Hòa, đã nhiều lần bắt ông TT Ô BÁ MÀ phải mướt mồ hôi để chữa cháy cho tòa nhà Chính phủ.

  Dân VN luôn luôn mong muốn có một QH manh mẽ, quyết dược những vần đề đại sự của dất nước như : giữ vững chủ quyền biển đảo, mạnh dạn bài trừ tham nhũng, vô hiệu hóa bọn cường hào mới , bào vệ môi trường trước sự biến đổi khí hậu hơn là bảo vệ túi tiền các ông lớn v.v…nhưng xem ra sự hi vọng đó quá “ viễn vông “. Nhìn ĐBQH ta thì biết : phát biểu theo kịch bản, bấm nút theo chỉ đạo…thì đến đời nào mới trở thành một Đại biểu đúng theo nghĩa đen. Bởi vì nhìn kỹ lại thì mới thấy Họ 99% đều là công chức của chế độ. Có họp đủ 100% không ai vắng cả thì cũng thế mà thôi.

  Rốt cục đành thở dài tự an ủi : cái nước mình nó thế !

  • Dove says:

   Thế Hàn Quốc thời họ làm nên kỳ tích Sông Hàn thì sao? Singapore nữa;

   Nga thời Elsin xem ra dân chủ hơn cả Mỹ và Pháp cộng lại, thế mà tài sản có được của quốc gia bị giảm đến 4000 lần chỉ trong vài tháng sau liệu pháp sốc.

   Còn TQ, gọi họ là THẦY cũng đáng thôi: bắn bỏ 4000 mạng “dân chủ” ở Thiên An Môn đất nước lập tức tăng trưởng trên 10% và trở thành nền kinh tế No2 thế giới – một cái giá quá rẻ so với cái giá phải trả để lấp lại khoảng trống thế chế ở Iraq, Afganistan, Libya, Syria và nay là Ucraina.

   • HỒ THƠM1 says:

    Hang Cua mà …”bắn bỏ” ngay mạng lão Đốp thì view cũng tăng trên 10% ấy nhỉ? 😛

    • Dove says:

     Rất may là Hang Cua ko có chức năng bắn bỏ.

    • VINH PHÚ THỌ- SG says:

     Hang Cua mà bắn bỏ DOVE thì Tổng Cua sập tiệm mất.

    • Dove says:

     Lão Hồ Thơm1!

     Việc bắn bỏ ta cứ từ từ hẵng tính.

     Có chuyện gấp hơn. Số là trong entry “Vài ghi chép ở TQ”, cô nàng TKO, thách Dove viết thư gửi Hồ Thơm1. Dove bèn viết, cô nàng đọc xong liền hào phóng đề nghị:

     “Merino là chuyện nhỏ như con thỏ ạ, “Tam nhật tiểu yến, thất nhật đại yến”! Cụ Dove với sư huynh HT mà cùng nhau xuất hiện ở Nha Trang, TKO sẽ vui mừng chào đón.”

     Vậy ta nên tìm cách xuất hiện ở Nha Trang. Đáng tiếc là lão chưa biết ăn yên nên phí của lắm. Dove có đề xuất thế này, lão nhường chén yến của lão cho Dove đi, để bù đắp thiệt hại, TKO sẽ đãi lão một tô miến chưng đường phèn.

     Túm lại, nếu đồng ý thì ta đi luôn.

    • HỒ THƠM1 says:

     Ok, HT sẵn sàng hòa giải và nhường cho lão Đốp chén yến của sư muội TKO!
     Và khi nào …Cách mạng Dù Hồng Kông thắng lợi hoàn toàn thì HT sẽ cùng lão Đốp “nhận lời mời” của nàng TKO gặp nhau ở… Нячанг. 😛
     Hẹn gặp lão Đốp ở Đảo Khỉ Nha Trang! 🙂

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Ý kiến hay đấy.

   • Vĩnh An says:

    NGỤ NGÔN HIỆN ĐẠI : BẮN BỎ
    Thợ săn bắt gặp hổ trong rừng liền chĩa súng : Giơ tay lên, không bắn bỏ. Dĩ nhiên là hổ không thèm giơ tay lại còn gầm gừ. “Ruồi muỗi” quanh hổ nghe vậy sợ hãi nghĩ : Tay nó run thế kia khéo bắn nhầm vào mình bỏ mịa, liền đồng loạt giơ tay.
    Đoàng, Hổ lăn quay ra chết, thợ săn róc thịt hổ lấy bộ da và xương rồi bỏ đi. “Ruồi muỗi” lóp ngóp bò dậy đánh chén phần còn lại.
    Kết luận : ?

   • Holland says:

    Đã lâu được đọc nhiều còm của cụ Dove thấy hay hay …Và cụ TC đã có lần nói” một mớ hổ lốn” …Hôm nay còm này đã chứng minh tính đúng đắn ,hay ho của một vị GS -TS ko cần đào tạo .Nó chứng minh hùng hồn đẳng cấp của GS-TS XHCN mà có lẹ ngàn năm sau chưa chắc đã ai mò tới được .
    Sự tàn bạo man rợ của Đặng Tiểu Bình mà ngàn năm sau nhân loại còn coi khinh phỉ nhổ thì vị GS-TS XHCN của VN lại cho là cái giá rẻ ,ừ mới 4000ngàn người bị xe tăng nghiền nát thôi mà .Giá mà có con cháu của cụ Dove ở đấy thì hay biết mấy .
    Đặng Tiểu Bình dám làm việc man rợ này vì bằng mọi giá ông ta phải bảo vệ lấy Đảng Cộng Sản TQ .Hơn nữa ĐTB ko phải là người Hán ,ông ta là người mán nên nhân cơ hội này cho xe tăng nghiền nát người Hán cho thoả lòng hận thù bấy lâu nay .
    Cũng cần phải nói rằng ,ĐTB đã từng điều một đoàn quân khác vào Quảng Trường Thiên An Môn để đàn áp sinh viên tay ko tấc sắt ,nhưng đoàn quân ấy đã ko đàn áp mà còn khóc lóc ,thông cảm với người biểu tình .Bởi vậy ,ĐTB mới điều quân đoàn ở Quảng Đông vôn là dân thiểu số ,ngu dốt và thù ghét người Hán nên đã nghiền nát hàng ngàn sinh viên TQ trên Quảng Trường TAM .Hành động man rợ ,mọi rợ này được sử sách của nhân loại ghi nhớ .
    Điều đáng đẩy ý là :Lý Bằng (lipeng)Thủ Tướng TQ và là người nhận lệnh từ ĐTB đã viết hồi kí nhằm mong xoá tội ác của ông ta đã gây ra với sinh viên ,với nhân dân TQ .ông ta đổ mọi tội lỗi lên hết người ĐTB .
    Còn ông Tổng Bí Thư TQ thời bấy giờ là Triệu Tử Dương đã có hành động ủng hộ sinh viên TQ .Đã bị ĐTB và bộ sậu loại ra ngoài và trở thành người “tù của Nhà Nước”.Ông đã viết hồi kí và kể ra những tội ác của ĐTB .Ông TTD cũng muốn đất nước TQ đi theo hướng dân chủ PT ,nghĩa là còn hơn cả sinh viên TQ đòi hỏi lúc bấy giờ là chỉ mong nới lỏng hơn ,cởi mở hơn .
    Qua đây ,chúng ta đã biết và đã hiểu một vị GS-TS XHCN ko cần đào tạo nó còn nguy hiểm hơn cả Lý Bằng Thủ Tướng tàu tay nhuốm đầy máu sinh viên TQ ,mà còn biết hối hận .Còn vị GS-TS XHCN ko cần đào tạo này còn muốn nhiều hơn nữa ,và cảm thấy những việc man rợ ấy là bình thường .Hết thuốc chữa .Bó tay .Com .

    • Mười tạ says:

     Nếu là cụ Đ.T. Bình, tôi cũng làm như vậy. Muốn là nền kinh tế số 2 thế giới, bạn phải trả một cái gì đấy. 4000 (???) người là giá hời.

     Cái bi kịch của thảo dân là cái gì cũng muốn, nhưng không muốn trả giá.

    • Dove says:

     Luận điệu của Dove, tuy ko dễ thương, nhưng có nguồn gốc quý phái dân chủ nhân quyền trực hệ từ Tổng thống H. Truman và từ chính miệng của những phi công anh hùng của nước Hoa Kỳ – những người đã ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Luận điệu quý phái đó được quảng bá hết cỡ trên truyền thông phương tây trong hơn nửa thế kỷ qua, ấy thế mà Holland tuy được học hành rất chu đáo mà vẫn ko hề biết.

     Một trong những người hùng như vậy là hoa tiêu của chiếc máy bay ném bom B-29 Superfortress “Enola Gay” – Theodore van Kirk. Ông có nick là “Dutch” – mà theo cách nói khác là “Holland” đấy. Vào 8h15′ ngày 6 tháng 8 năm 1945 (giờ địa phương), theo lệnh của Tổng thống H. Truman – kẻ mà sau đó một năm đã ủn Văn Ba vào vòng tay của Mao và Sit, chiếc Enola Gay đã ném quả bom nguyên tử “Little Boy” tại vị trí chiếc cầu Aioi của thành phố Hiroshima.

     Hậu quả, khoảng 90 ngàn người vô tội bị thiệt mạng ngay lập tức, 50 ngàn người khác chết dần chết mòn sau đó do nhiễm phóng xạ. Trong số đó có khoảng 2000 công dân Hoa Kỳ và Phương Tây bị kẹt lại tại Hiroshima mà H. Truman đã biết rất rõ.

     Sau chiến tranh, Dutch (Van Kirk) và chiến hữu đã đi khắp nơi để quảng bá luận điệu chính thống rằng ném bom nguyên tử để mau chóng kết thúc chiến tranh và vì thế tiết kiệm nhiều nhân mạng. Trước khi qua đời vào ngày 28/07/2014, Dutch van Kirk, đã trả lời phóng vấn của tờ San Francisco Chronicle như sau:

     “Nếu sống ở Hiroshima hay Nagasaki đúng vào lúc những trái bom được ném xuống thì các anh rất khó chấp nhận điều đó. Nhưng tôi tin rằng nhờ thế mà nhiều sinh mạng được cứu sống hơn bị giết.”

     Tại Thiên An Môn, Đặng và binh sĩ thân tín của ông ta, xin Holland thứ lỗi – đều thuộc chủng Bách Việt cổ xưa cả đây (cả Lý Bằng, Lý Quang Diệu, Tôn Trung Sơn cũng vậy) một chủng người có nền văn minh cổ đại rực rỡ và có đầu óc kinh doanh và kinh bang tế thế vượt xa người Hán. Họ cũng chỉ lắp lại một cách nhân đạo hơn rất nhiều điều mà H. Truman và các phi công của ông đã làm thôi.

     Như Dutch van Kirk đã tuyên bố “Tôi sẽ ko hề hối tiếc gì, nếu phải làm lại điều đó thêm một lần nữa”, Dove tin rằng, nếu sống lại Đặng Tiểu Bình cũng sẽ nói như vậy.

    • Tịt mù says:

     Một mình Bác Dove là thấy quá ngán, nay lại thêm 1 người còm “phi nhân tính” thế này. :cry”

     Không biết lấy xe tăng xay thịt với chặt đầu của IS cái nào là chấp nhận được ❓ Lại còn nguy hiểm ở chổ cái ý nghĩ
     “…bắn bỏ 4000 mạng “dân chủ” ở Thiên An Môn đất nước lập tức tăng trưởng trên 10% và trở thành nền kinh tế No2 thế giới – một cái giá quá rẻ so với cái giá phải trả để lấp lại khoảng trống thế chế ở Iraq, Afganistan, Libya, Syria và nay là Ucraina”

     Chà, sao cái quyền phán xét về việc giết người đơn giản thế nhỉ, hả Bác Dove, Tấn!!!???

    • phongnguyen says:

     Bác Đốp lại cố tình nguỵ biện:

     1. Một so sánh quá khiên cưỡng. Vụ thả bom nguyên tử: đó là một hành động quân sự giửa 2 NƯỚC ĐANG CÓ CHIẾN TRANH trong bối cảnh Mỹ cần chấm dứt cuộc chiến càng sớm càng tốt, khi cuộc hiến bên Âu đã đi vào tàn cuộc. Vụ T.A.M: Một hành động đàn áp dã man ĐỐI VỚI CHÍNH NHỮNG CÔNG DÂN TRẺ TUỔI của chính dân tộc mình, chỉ vì họ muốn thực hiện một nên dân chủ cho đất nước.

     2. Cách phản biện kiểu trẻ con: thằng kia ăn cắp được thì con cũng có thể .

     3. Hoàn toàn không có sự tương quan nhân quả giửa vụ T.A.M và sự tăng trưởng kinh tế. Tại sao không thể nói ngược lại, nếu lúc đó TQ cởi mở về dân chủ theo đề nghị của người biểu tình thì họ đã có thể tăng trưởng nhiều hơn hiện nay.

    • Dove says:

     @Phong Nguyên:

     “Hoàn toàn không có sự tương quan nhân quả giửa vụ T.A.M”

     Có đấy, bởi vì Dân chủ ở Trung Đông, Đông Âu và Nga (thời Eltsin) ko hề mang lại bất cứ hiệu quả kinh tế nào có thể so với TQ

     “đó là một hành động quân sự giửa 2 NƯỚC ĐANG CÓ CHIẾN TRANH”

     Hoá ra lý luận dân chủ của Phong Nguyên là có chiến tranh thì có quyền ném bom nguyên tử vào dân lành vô tội trong đó có 2 ngàn công dân của mình. Mang nó sang Mỹ mà tự sướng với Điếu Cày.

     “ĐỐI VỚI CHÍNH NHỮNG CÔNG DÂN TRẺ TUỔI của chính dân tộc mình, chỉ vì họ muốn thực hiện một nên dân chủ cho đất nước.”

     Theo Dove, đó là những kẻ trẻ người ngu muội, ko tuân lệnh chính quyền, lạm dụng dân chủ để gây bạo loạn phục vụ lợi ích cốt lõi của Wáhington. Hạng người như vậy, cần được loại trừ ra khỏi xã hội dân sự.

     Điều đó cũng đúng với Hongkong hiện nay.

    • Cám ơn bác đã trả lời rất nhanh.

     1. Sự chuyển biến về kinh tế không thể đo trong 1 khoảng thời gian ngắn được. Nói như bác, TQ phải tăng trưởng thần kỳ sau vụ T.A.M à? Nhưng cò thể nói, chưa chắc Nga đã phát triển kinh tế như hiện nay nếu không có sự kiện 1989. Nhưng bác nên nhờ luận điểm của tôi là :”Hoàn toàn không có sự tương quan nhân quả giửa vụ T.A.M và sự tăng trưởng kinh tế”, sự tăng trưởng kinh tế của một đất nước là kết quả của rất nhiều yếu tồ, mà nếu trình bày thì có thể cần cả một luận văn tiến sĩ.

     2. Tôi hoàn toàn không ủng hộ sử dụng vũ khí nguyên tử trong chiến tranh, dù rằng tôi hiểu nếu xảy ra chiến tranh qui mộ lớn giửa các nước lớn, V.K.N.T có thể phải là một sư chọn lựa trên bàn của các nguyên thủ. Tôi chỉ có thể nói, năm 1945, cuộc chiến tranh thế giới đã quá khốc liệt, người Mỹ không muốn con em họ phải hy sinh thêm nữa, và một vũ khí mới được phát minh (có thể tổng thống Truman cũng chưa mường tượng được sự tàn phá ghê gớm của nó), và thế là…(Đó là cũng một lý do mà dù có lời đề nghị nhưng bom NT vẫn không được dùng tại VN). Nhưng bác phải hiểu luận điểm của tôi là so sánh giữa T.A.M và vụ bom nguyên tử tại Nhật là một so sánh khiên cưỡng .

    • “Theo Dove, đó là những kẻ trẻ người ngu muội, ko tuân lệnh chính quyền, lạm dụng dân chủ để gây bạo loạn phục vụ lợi ích cốt lõi của Wáhington. Hạng người như vậy, cần được loại trừ ra khỏi xã hội dân sự.”

     Vấn đề này tôi không còn muốn tranh luận với bác nữa.

   • A. Phong says:

    “… bắn bỏ 4000 mạng “dân chủ” ở Thiên An Môn đất nước lập tức tăng trưởng trên 10% và trở thành nền kinh tế No2 thế giới…”
    Ôi, lại “cứu cánh biện minh cho phương tiện”.

   • Trung says:

    Thật ra không phải TQ bắn bỏ 4000 mạng dân chủ ở Thiên An Môn đất nước lập tức tăng trưởng trên 10% và trở thành nền kinh tế No2 thế giới mà do 1,2 tỷ dân TQ chấp nhận làm nô lệ của chế độ Trung Cộng làm ra đấy!!! Vậy lão Dove đã bao giờ nghĩ nếu 1,2 tỷ người này có môi trường làm việc như Mỹ thì TQ sẽ tiến tới đâu? Với dân số chiếm 1/6 thế giới mà nền kinh tế vẫn chỉ đứng thứ 2 thế giới, chỉ là nơi gia công cho thế giới với một môi trường sống bị tàn phá đến mức sắp thành sa mạc mà lão vẫn khen được thì đúng là…. “mù màu” quá mức!!!
    “Nga thời Elsin xem ra dân chủ hơn cả Mỹ và Pháp cộng lại, thế mà tài sản có được của quốc gia bị giảm đến 4000 lần chỉ trong vài tháng sau liệu pháp sốc.” Thế lão nghĩ là số liệu thống kê của Liên Xô là chuẩn chắc, đấy là số liệu bịa đặt giả dối khủng khiếp nhất mà xã hội loài người từng chứng kiến! Trong Đại nhảy vọt, số liệu thống kê của TQ về năng suất nông nghiệp tăng vọt đến mức có thể nuôi cả thế giới vẫn dư thừa vậy mà khoảng 65-75 triệu dân TQ chết đói thì lão phải hiểu mức dối trá của chế độ này ra sao chứ!!!
    Những nước như I Raq, Afghanistan, Si ry hay Ai Cập là những nước Hồi giáo, chỉ có khủng bố chứ làm ăn gì? Họ không thể là nước văn minh được! Còn Ukraina cần có thời gian để ổn định quỹ đạo phát triển, họ sẽ phát triển!!!
    Đọc cm của lão Dove nhiều lúc thấy ngụy biện làm mình tức anh ách nhưng không có lão thì có lẽ mình sẽ ít chịu tìm tài liệu để phản biện lại cái lý sự cùn của lão!!!

 7. Dove says:

  “Họp Quốc hội cũng vậy, nếu không thấy các cuộc họp không có ý nghĩa, các vị cứ nghỉ ở nhà cho khỏe. Đừng đến mà bỏ phiếu cho qua chuyện. Và nếu như thế thì đừng xin vào QH, từ chức đi cho khỏe.”

  Ko thuộc luật.

  Đúng ra phải viết:

  Và nếu như thế thì đề nghị ông Nguyễn Thiện Nhân hiệp thương cho rút tên ra khỏi danh sách ứng cử viên vào QH cho khỏe.

 8. KSCN Nguyễn Văn Thanh says:

  Để khắc phục tình trạng vắng mặt của đại biểu Quốc hội, đề nghị Thủ tướng nên quy định thời gian mỗi kỳ họp tối đa là 08 ngày.

  • Xôi Thịt says:

   Cảm ơn bác.

   Lần đầu không thấy bác hô Putin muôn năm, CNXH vạn tuế 🙌

  • Nguyễn says:

   Thủ tướng qui định cho QH ???

  • thongreo00 says:

   Ngoài chuyện bác đề nghị lầm người, sai tôn ti trật tự (như bác Nguyễn đã chỉ ra), còm của bác còn lầm chỗ. Đề nghị với thủ tướng thì vào blog của ông ấy chứ, sao lại nói ở Hang Cua?

   Thắc mắc nhỏ: KSCN là gì vậy bác?
   – Kỹ Sư Công Nghiệp
   – Khách Sạn Chủ Nhân
   – Khóc Suốt Cả Ngày

   😛

  • Mười tạ says:

   Còm bác Thanh ngắn, nên mình không hiểu ý bác ấy lắm. Nhưng lại nhớ một số ý:

   – Vào thời đầu, dư luận HC ném đá cụ Dove khiếp, giờ lại UP hơi bị nhiều, vắng lại thấy nhớ; nhiều còm sĩ khi đó được UP nhiều giờ đi đâu hết. Có lẽ đã đuối sức, hay hết các liều dopping từ những cú UP.
   – Người ta dành cho bác nghị Phước không biết bao nhiêu “mỹ từ”, có thể tóm lại hai chữ “thần kinh”. Cụ Phước, trước khi là ông nghị, từng là giáo viên, doanh nhân, làm ăn với các đối tác từ Nhật, Ấn Độ. Hình như cụ không là Đảng viên, cũng không nắm chức vụ nào của bộ máy, cụ đại diện cho khối dân doanh ngoài đảng thì phải.
   – Cũng là ông nghị, nhưng bác Quốc, bác Nghĩa lại được dư luận UP, chờ được lắng nghe.

   Những ý trên minh họa cho nhận định: đám đông nghe những gì họ thích chứ không phải những gì họ nên 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Có lẽ Mười tạ rất hâm mộ cụ Nghị té giếng Hoàng Hữu Phước nhỉ? 🙂 Điều này cũng tốt thôi!

    Cụ nghị Phước…”từng là” giáo viên, “từng là” doanh nhân, “từng là” làm ăn với các đối tác từ Nhật, Ấn Độ hay …”từng là” mưu sĩ hụt cho TT S. Hussen …abc… cũng không nói lên hay bổ sung cái gì cho trí tuệ một nghị sĩ đương nhiệm cả. Chỉ những việc làm cùng những phát biểu hiện hữu mới phản ánh đúng người đúng tội người đang giữ vị trí đương thời mà thôi!

    Tui là người dùng… “mỹ từ” cho nghị té giếng HHP hơi bị nhiều ở Hang Cua, cũng chỉ vui thôi, chẳng tích sự gì với một “thầy giáo” đầy…”cá biệt” như cụ í ( nếu học sinh mà “cá biệt”, thì phải kèm cặp để giúp tiến bộ hoặc có thể đuổi khỏi lớp đấy!), chỉ tiếc là cụ Hoàng Hữu Phước không biết …chui Hang nên không thể “hầu chuyện” để chày cối trực tiếp” với cụ cho đỡ buồn thế thôi! 😛
    Cụ Mười Tạ khỏe nhé! 😛

    • Mười tạ says:

     Với giáo viên thường thì kèm cặp hay đuổi cổ học sinh cá biệt, với giáo viên đặc biệt thì cho làm lớp trưởng 🙂

     HC, một mình cụ HXN đã trở nên chật chội!

     Muốn cài thêm apps, máy tính cần nâng cấp OS.

   • Xôi Thịt says:

    Up/down, thích/không thích là cảm tính. Ai nên cái gì người ấy rõ chứ chẳng ai biết hộ cả 😉

    Có dạo, do ảnh hưởng của giáo dục, tôi nhận định đung/sai, tốt/xấu, yêu/ghét rất tuyệt đối; có cái này là không có cái kia. Dần mới thấy rằng, đời không đơn giản như thế. Bác Đô không điển hình lắm nhưng bác Mười Tạ đã dẫn thì lôi vào luôn thể 🙂 … Bác Đô cũng tự nhận bản thân bác là một khối mấu thuẩn, cộng đồng HC đối đãi lại cũng tương ứng thôi. Những còm bác Đô được up nhiều là những còm bác “phản biện” chính quyền hiện tại. Khi bác bàn về giá đô, Đà Lạt, thơ thẩn thì cũng … dễ thương, mọi người đa phần là ủng hộ. Tuy nhiên lúc bác “ngáo” Putin, Văn Ba, CNCS … rồi bác sửng cồ gọi những người không cùng ý kiến với mình bằng lời lẽ không hay ho lắm thì dĩ nhiên là ăn gạch.

    Lão TC và vài người khác từng nhận xét: cứ nói xấu chế độ, chửi đảng là được nhiều like/up rồi bày tỏ “quan ngại” về dân chủ HC. Có mà lo con bò trắng răng 😁. Nói đúng về cái chẳng tốt đẹp thì lời lẽ hay ho thế quai nào được 😀 . Dân tình bất mãn thì ủng hộ, tung hô những lời như vậy cũng chẳng sai. Có điều hưng phấn thì dễ quá đà, phóng đại và dẫn đến cực đoan. Lão TC thì không muốn blog của mình theo hướng ấy và có dùng một số biện pháp cả cứng lẫn mềm để lái theo hướng mình muốn. Trước hết lão muốn an toàn cho blog và bản thân. “Phản biện” ở mấy xứ tư bổn thối nát có vẻ đơn giản chứ “phản biện” ở xứ thiên đường thì dễ vào nói chuyện với Anh Ba Sàm lắm. Thà lao xao mãi còn hơn gào lên một phát rồi tắt ngóm 😷. Những người thấy “hạp” thì vẫn vào. Người thấy cần nghỉ ngơi thì cứ tĩnh dưỡng. Một số khuôn mặt thân quen thấy không còn “hạp” thì tìm chỗ khác chơi, tạm tuyệt tích giang hồ (hay “gian hồ” như bác nói 😉 ) . Chẳng nên nâng cao quan điểm mấy cái up/down quá như vậy 🙂

    Viết cứ nơm nớp up/down thì mất sướng. Hãy là chính mình (câu này sáo vãi, vớ toàn người thích up, ngại down thì “chính mình” cũng vậy thôi) 😆

    🙊🙈🙉

    • TC Bình says:

     Đúng là Xôi ra xôi, Thịt ra thịt. Giỏi!

    • Minh Thu says:

     Thích câu : ” Thà lao xao mãi còn hơn gào lên một phát rồi tắt ngóm”, đúng kiểu XH Việt Nam.

    • Trần says:

     @ TC Bình:
     Họa theo: ”Xôi nào cũng dẻo, Thịt nào cũng thơm”. Thành ngữ VN đó!

   • Nguyễn says:

    Tung hô hay đả đảo trên mạng ảo làm hại nhiều người. Ngày xưa thời đương chức, bố ai dám động đến ông Truyền, ông Mãn, nay các ông ấy nghỉ hưu, báo chí mới lò mò theo sau.

 9. HỒ THƠM1 says:

  CA DAO CẠO …về Quốc Hội 🙂

  Chiều chiều mây phủ Sơn Trà
  Ngó về Quốc hội nước mắt và lộn cơm

  Ăn được ngủ được là tiên
  Đi họp Quốc hội ngủ liền một hơi.

  Anh đi anh nhớ quê nhà
  Nhớ nghị rau muống, nhớ “cha” nghị khùng!

  Cái Cò cái Vạc cái Nông
  Ghé vào Quốc hội với Ông đi nào!
  Thôi thôi tôi đứng ngoài rào
  Chui vào trong đó chỗ nào ngồi đây?

  Chiều chiều ra đứng ngõ sau
  Nhìn về Quốc hội ruột đau chín chiều

  Anh đi em có dặn dò:
  Họp ngáy khò khò vẫn cứ… giơ tay.

  Chẳng thơm cũng thể hoa lài
  Dẫu rằng ngủ gật cũng là Nghị viên. :mrgreen: 😛

  Mời lão Xang Hứng, Chủ tịch Hội Ca dao tục ngữ “trình bày” tiếp 🙂

  • TC Bình says:

   Một thương đang họp chơi game
   Hai thương đang họp bỗng thèm online
   Ba thương chat chit dài dài
   Bốn thương ngủ gật gọi hoài chả thưa
   Năm thương tám chuyện như mưa
   Sáu thương phát biểu như chưa trưởng thành
   Bảy thương ấp úng hỏi quanh
   Tám thương bấm nút hộ, anh…bỏ về
   Chín thương miệng hến im re
   Mười thương viết blog hằm hè chửi nhau

   Thương ai chẳng biết để đâu
   Để lộn lên đầu nó chạy xuống chân

 10. Dove says:

  Trong entry trước Lão Cua xúi Dove đọc bài lão ấy viết về Nguyễn An (người Việt, 600 năm trước đây từng giữ chức kiến trúc sư trưởng Bắc Kinh). Đọc xong, đã cảm thán, giá mà có duyên từ bé đã hân hạnh được biết Nguyễn An là hoạn quan, thì Dove cũng ráng chịu đau hoạn béng, nếu thành tài sẽ đảm nhận chức “Viện trưởng viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia” – VIUP như bác PGS TS Lưu Đức Hải ý.

  Thay vì cái đường sắt trên cao cà chớn, Dove sẽ lập quy hoạch HN vạn lần đẹp hơn Bắc Kinh, các nhà cao tầng lập nên sky line túa ra các cửa ô lộng gió, các quảng trường hoành tráng, các nút giao thông thuận tiện, các tuyến ô tô bus, đường sắt chạy điện đâu ra đấy, Hồ Gươm và Hồ Tây như hai viên ngọc bích long lanh, các sông Tô Lịch, Nhuệ và Đáy được chỉnh trang chỉn chu – nước trong vắt, cá rô đầm Sét béo vàng, trẻ con cởi truồng bông nhông xuống tắm như Dove ngày nào…

  Thổ lộ với thằng bạn, nó bảo:

  – Mày là thằng ngu. Làm Viện trưởng VIUP đâu có cần người tài – cần một thằng đại ma giáo được đưa vào cơ cấu. Tao nói cho mày biết, trong tất cả các viện trưởng, sướng nhất là thằng cha Lưu Đức Hải. Quy hoạch của cả nước tất tần tật, đều đến tay hắn. Cái nào hắn chê thì mới lọt sàng xuống nia phần cho người khác. Cái nào bốc mùi oai (về tiền thì tin rằng thằng cha này ko cần), thì chắc chắn hắn ta giữ lại. Cần cóc gì trình độ, có ODA thì thuê tư vấn ngoại – tỷ dụ “Quy hoạch thành phố bên sông Hồng”, ko có ODA thì thuê các viện, các trường vẽ đại ra với giá bèo, tỷ dụ như “Quy hoạch khu kinh tế Vân Phong”, nếu khéo tán “mang tính đột phá” ắt sẽ được anh Ba – ra thông tư cho phép mời tư vấn ngoại – tỷ dụ như cái gọi là “quy hoạch HN mở rộng ấy”.

  Dove bèn rụt rè ngắt lời:

  – Thế hắn ta ko sợ bị lương tâm cắn rứt hoặc bị Quốc hội chất vấn hay bỏ phiếu tín nhiệm à?

  – Nói chuyện với thằng ngu lâu như mày tức muốn ói máu ra mà chết! Lương tâm của tụi viên trưởng bây giờ là những bà lão đã rụng hết răng, chỉ còn lợi thôi, nên cắn chỉ thấy nhồn nhột, chả xi nhê quái gì để mà rứt cả. Nói cho mày tỉnh ngộ ra, Quốc hội của ta là cơ quan quyền lực tối cao, tất tần tật mọi loại viện trưởng, trong đó có thằng cha Lưu Đức Hải, đều được miễn chất vấn và bỏ phiếu tín nhiệm. Quốc Hội chỉ sờ đến Bộ trưởng thôi, mà Bộ trưởng chi cần trình ra thông báo của anh Ba, rồi giải thích tư vấn nước ngoài (cho dù là ma mãnh như Lavalin SNC) đã cho ý kiến…thế là im re.

  – Hóa ra là như vậy, họp Quốc hội mà như thế thì buồn ngủ là phải, vắng mặt cũng dễ hiểu thôi. Tao đành từ bỏ giấc mơ được hoạn để thành tài.

  – Đã tỉnh ngộ ra rồi đấy à. Mà này, bác PGS TS Lưu Đức Hải hình như đã hạ cánh an toàn rồi đấy. Đương kim bây giờ là một chú em Ths “đầu đinh” nào đó, tớ chả thể nào nhớ được tên dù đã cố hết sức. Mặc dù vậy. dám chắc rằng hắn ta chưa hề bị hoạn. Mà có khi ngược lại ấy chứ, thằng Bùm của lão xanghứng mà trông thấy hắn thị lập tức lủi vào chùa Bà Đanh nằm rên ư ử. Tóm lại là mất điện tắt đèn toàn tập.

  Than ôi, một xứ sở mà 600 năm trước đã từng sinh ra một Nguyễn An.

  • Sóc says:

   Sư phụ

   Sóc học kiến trúc dốt nhất lớp
   Nhưng khi sóc thấy quanh khu Trung Hoà gần nhà Sóc và sư phụ các dự án chung cư mọc liên tiếp, sóc mường tượng ra 2 con đường huyết mạch lên trung tâm đi làm của Sóc sẽ ứ người gấp 3,4 lần hiện nay. Và chắc Sóc sẽ đi làm từ 6 giờ sáng để 8 giờ sáng có mặt ở một nơi cách nhà Sóc 5,8 km? Như vậy là họ quy hoạch mà không nghĩ đến chuyện 5,7 năm nữa.
   Trong khi đó, quy hoạch là một tay vừa phải là kiến trúc sư vừa phải là nhà xã hội học …
   Nhưng sư phụ thử nhìn xem, hình như họ chỉ làm kiếm chác sư thì đúng hơn.

   • Dove says:

    Cần thoát khỏi tư duy quan liêu bao cấp trong quy hoạch và luật hóa trách nhiệm đến từng cấp và từng chức danh cụ thể.

    Trong cương lĩnh xây dựng CNXH đã ghi rõ Đảng lãnh đạo bằng chiến lược và quy hoạch. Bởi vậy với những dự án thế kỷ, như quy hoạch HN và TP Hồ Chí Minh thành siêu đô thị (mega-city) chẳng hạn, thiển nghĩ Tổng bí thư, Thủ tướng và Chủ tịch quốc hội phải đích thân chịu trách nhiệm.

    Những người tham gia lập quy hoạch, phải chuyên nghiệp, có trích ngang đủ thuyết phục để thực hiện dự án được giao.

    Bản thân Dove biết khá rõ, nếu Bộ Chính trị chỉ đạo thì CP chắc chắn sẽ ra quyết định hành chính về lập quy hoạch HN và TP HCM thành siêu đô thị, cũng biết rằng nếu quy hoạch được trình thì Quốc hội sẽ thông qua, lại còn thừa biết rằng chẳng ai phải chịu trách nhiệm. Điều duy nhất mà Dove ko biết chỉ là nhà quy hoạch nào có trích ngang đủ thuyết phục để thực hiện.

    Để minh chứng, xin nêu ra một hòn sạn nhỏ: sau khi mở rộng theo quy hoạch, bản đồ HN nom như một con chó, bò lê bò lết mặt ngoảnh về phương Bắc. Dân góp ý, quan quy hoạch tỉnh bơ: Bộ CT, Thủ tướng có quyết định rồi, Hội Đồng Nhà nước đã duyệt nên ko cần sửa đổi. Quốc hội thì vài vị biết là chó đấy, nhưng sợ đụng chạm, nên ko đưa vào nghị trình chất vấn. Số đông còn lại thì ko hề biết rằng cái con chó ấy ngốn ngân sách như hạm. Nhét vào mồm nó 6 GDP của cả nước liệu có hết bò, hết lội hay ko?

    Tình trạng vô trách nhiệm như vậy với cái sự lãnh đạo đất nước bằng quy hoạch cần sớm được chấm dứt.

    • Brave Hoang says:

     Nhìn quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm mà ngán gần chết rồi. Đường giờ mà 2 làn xe, chẳng hiểu tụi nó có não không nữa.

   • VINH PHÚ THỌ- SG says:

    Sóc ơi, Họ loay hoay quy hoạch quốc gia mãi chẳng xong, còn hơi sức đâu mà quy hoạch đô thị. Đã sống thì ai cũng phải tin một cài gì đó. Nhưng nếu quá tin vào cái Ác mà giao trứng cho giữ thì tai họa liền kề đó.

    • Dove says:

     Vinh Phú Thọ – SG có khái niệm gì về quy hoạch quốc gia ko?

     Nếu biết cho vài dòng đi.

 11. Hà Linh says:

  nhưng nếu có mặt mà nghe gì cũng gật, nghe gì cũng ừ, ngủ gật, chơi game..chẳng cần để ý đến nội dung ..có mặt chỉ để mà có thì có khác với vắng mặt không anh Cua?

  • Doan says:

   – Không có gì khác nhau.
   (Có mặt hay có mẹt, đều là… vắng mặt nhân dân.
   Vì không có ai thay mặt nhân dân).

  • Nguyễn says:

   Còm của ông/bà Doan đúng như tên không dấu: cực đoan ….

   • Hà Linh says:

    Tôi nghĩ cái cần là tính trách nhiệm của người gọi là đại biểu nhân dân. Có mặt và vắng Trách nhiệm- không hiểu điều gì quan trọng hơn. Nhưng có lẽ cái người dân cần ở họ là trách nhiệm..Cần nhiều hơn những người đến với nghị trường với ý nghĩ nào đó cho quốc kế dân sinh, cho lợi ích của người dân, kỷ cương phép nước.

   • Nguyễn says:

    Tôi gọi cực đoan là vì ông/bà Doan kết luận không ai vì nhân dân. Trong QH cũng nhiều người tâm huyết với đất nước. Vơ đũa cả nắm như thế có nên chăng. Thế mà còm sỹ hang Cua cũng thi nhau ủng hộ những com như vậy.

    Ông Xôi Thịt viết ở trên có nhắc, chỉ cần chửi chế độ là hang Cua up ầm ầm. Cấm có sai.

    • Doan says:

     Tôi không phản đối bạn gọi tôi là “cực đoan”, vì tôi chưa từng được ai gọi như vậy, nên cũng thấy hay hay..
     Nhưng xin hãy cố gắng đọc lại còm của tôi, KHÔNG phải như bạn viết tôi “kết luận KHÔNG AI VÌ NHÂN DÂN”, mà tôi viết “KHÔNG AI THAY MẶT CHO NHÂN DÂN” – khác nhu hoàn toàn”.
     Cám ơn bạn.

 12. Vuquan says:

  Chuyện CUỐC HỘI vắng mặt đại biểu – ấy là tình trạng chung của nhiều cơ quan nhà nước. Như ở cơ quuan cháu, mỗi khi họp các đơn vị thì ai nấy toàn chọn ngồi phía cuối để tán chuyện, hoặc mang báo ra đọc, và đến bây giờ thì chơi game, lướt web bằng di động. Buồn nhất là họp cán bộ CNVC hàng năm – vẫn các BC cũ của năm trước, bổ sung thêm thắt, … thế là thành mới. Đại biểu đơn vị được chỉ định có ý kiến trước – và ai mà trót nói ý kiến ngoài “ý kiến chỉ đạo “ dễ bị dính đòn lắm!!!
  Câu chuyện tại sao nước Việt mình nó thể?
  Nhiều người đi tìm hoặc đổ lỗi cho hệ tư tưởng tiểu nông, nền văn minh lúa nước, rồi chiến tranh, rồi cơ chế, rồi ảnh hưởng của chính sách xã hội, giáo dục,…
  Nhưng theo cháu, cái mà nhìn rõ nhất ở người Việt để có hậu quả như ngày hôm nay đó chính là sự lơ đễnh của người Việt. Rất nhiều lần, khi đi trên đường, ở nhà, ở cơ quan, trong nhà trường, trong bệnh viện… mọi lúc mọi nơi đều có thể nhìn thấy hiện tượng này.
  Vì lơ đễnh, khi lái xe người ta còn nói chuyện điện thoại, chụp ảnh (kể cả khi không đội mũ bảo hiểm, không để ý an toàn cho con đang ngủ gật trên xe máy – như cô gái đã dậy sóng mạng khi Beckham tới VN) mà hiện tượng này nhiều lắm – và đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong các vụ tai nạn giao thông ở Việt Nam.
  Vì lơ đễnh, người ta thường bỏ quên nhiệm vụ của chính mình – như y tá làm rơi trẻ sơ sinh, rồi tiêm nhầm thuốc, mất an toàn thi công, xe bê tông đâm chết người….báo chí vẫn hàng ngày đưa không biết bao nhiêu tin như thế đấy giật gân, đầy phẫn nộ.
  Sự lơ đễnh ấy còn thể hiện ở chỗ vô cảm, cẩu thả và xuê xoa thỏa hiệp – thế nào cũng được – miễn là không ảnh hưởng gì đến mình.
  Chúng ta chấp nhận sự bất công, kêu ca phàn nàn trên bàn nhậu, ngoài vỉa hè – nhưng lại không dám thay đổi từ những việc rất nhỏ. Thay vì mong muốn sửa đổi – từ cái nhỏ nhất như đi đường đúng luật, đổ rác đúng nơi, …thì ta lại kêu ca và làm như những người khác – tức là nói và làm là hai đối tượng đối lập.
  Cũng vì sự lơ đễnh ấy mà nhiều người rất thiếu trách nhiệm cá nhân. Đến nỗi cụm từ “thiếu trách nhiệm”, “thất thoát của nhà nước hàng tỷ đồng”, “gây hậu quả nghêm trọng” “rút kinh nghiệm lần sau cứ thế” là câu chuyện tiếu lâm của các bợm nhậu
  Haiz, làm thế nào bây giờ?

 13. Trần says:

  Chuyện vắng mặt ở QH bên Tây, biết thế, thanks; tiêu điểm ở QH VN. Bám sát ”thắt lưng” hai đoạn câu bài này mà còm cho tập trung tư tưởng.

  Một đoạn: “Giá QH VN có thống kê như trên thì sự vắng mặt tại nghị trường sẽ bớt đi. Công bố cho cả nước biết thì hay hơn là viết bài chung chung mà không có số liệu, ai vắng bao nhiêu ngày, có lý do hay không có lý do.”
  Còm rằng: đoạn này cực chuẩn không cần chỉnh, đáng kiến nghị các cấp cho thi hành!

  Đoạn khác: “Họp Quốc hội cũng vậy, nếu không thấy các cuộc họp không có ý nghĩa, các vị cứ nghỉ ở nhà cho khỏe. Đừng đến mà bỏ phiếu cho qua chuyện. Và nếu như thế thì đừng xin vào QH, từ chức đi cho khỏe”.
  Còm rằng:
  – “Nếu không thấy các cuộc họp không có ý nghĩa” ? Thừa một chữ “không” !
  – Cụm từ vừa nêu cũng không đúng về nội dung. Cuộc họp QH nào cũng có ý nghĩa hết! 😀 , không thể có chữ “nếu” được. Xem ra hơi mất “lạp xường”!
  – Bất kể có hay không có ý nghĩa mà nói “các vị cứ nghỉ ở nhà cho khỏe”. Sai! Nghỉ ở nhà, ăn cơm nhà, sao mà khỏe được, chưa kể không được “chấm công” thì mất tiền ”bồi dưỡng” à!
  – “Đừng đến bỏ phiếu cho qua chuyện”, cũng sai. Có đến thì cũng cho “qua chuyện” được cơ mà.
  – “Và nếu như thế thì đừng xin vào QH, từ chức đi cho khỏe”. Câu này cũng sai toét tòe toe! “Phân công công tác” đâu đơn giản muốn xin vào là được vào, muốn từ chức là có thể từ chức. Nói ra chớ giận, phải coi lại giáo trình ” Nhà nước Pháp quyền theo định hướng XHCN”. Chưa kể, xin vào không được thì… cạp đất ra mà ăn à! Vả lại có ai từ chức mà khỏe đâu. Cứ như quý ô.Trần Văn Truyền không từ chức, chỉ vì luống tuổi phải về hưu thành ra đâu còn được khỏe; giá mà “nguyễn y vân” tại vị thì đâu đến nỗi!

  Tóm lại, khen 1, “bắt bẻ” 1 cho balance và nhiều chiều. Cũng là đi theo đường còm “vừa AN vừa dân chủ” mà có lần bác Nguyễn đã vui tính nhắc nhở !

 14. Cố nhân says:

  Tôi thấy hội trường QH mới không đỏ bầm đỏ dập đến nhức mắt đã là quý lắm rồi.

  Vắng hay đầy đủ thì cũng ăn nhằm gì khi tất cả đã được an bài. Vắng có khi lại đỡ tốn tý tiền dân.

 15. Người lái đò says:

  Lời nhắn cụ Tổng Cua:
  Kẻ làm nghề lái đò ở miền quê heo hút là tôi đây, vừa lơ ngơ được xem phim giới thiệu cuộc đời
  Gene Sharp, tác giả cuốn sách nổi tiếng “Từ độc tài tới dân chủ” ( From Dictatorship to Democracy) . (Phim “Làm sao để khởi động một cuộc C.M”) Nhờ T.C nói với ai người giỏi tiếng Anh dịch hộ cuốn sách ra tiếng Việt , đưa lên mạng để mọi người Việt trong nước không biết tiếng
  Anh được đọc, để góp phần mở mang dân chí . Những nhà đấu tranh cho dân chủ biết cách tổ chức người dân đấu tranh với kẻ độc tài . Được như vậy thì phúc cho đất nước lắm thay ! Cảm ơn T.C nhiều !

  • Người lái đò says:

   Nhà cháu nhanh nhảu đoảng quá T.C ơi ! Vừa tìm ra bản dịch ” From Dictatorship to Democracy” có từ 2006 rồi . Bản dịch của VNCTCMĐ. Đúng là nhà cháu lạc hậu quá . Cảm
   ơn tác giả bản dịch ! T.C không phải tìm người dịch nữa .

 16. trankhoan says:

  Đại biểu QH vắng 1/5 chứ vắng nhiều hơn cũng chẳng thay đổi bản chất QH là nơi hợp thức hóa quyền lãnh đạo của CSVN.Cái bình hoa trang trí cho cho thứ dân chủ giả cầy vốn đã được người dân Việt Nam nhận diện từ lâu nay lại được chính các quan chức trong Đảng và QH xác tín.Ông TBT Nguyễn Phú Trọng từng nói “Hiến pháp là văn kiện quan trọng thứ hai sau cương lĩnh của Đảng”.Ông Nguyễn Hạnh Phúc CNVPQH :”Lấy phiếu tín nhiện 3 mức là thực hiện chủ trương của Đảng”.
  Việc các ĐB QH vắng mặt nhiều cũng không có gì khó hiểu bởi ngoài việc đến gật và nhấn nút thì đa số các ĐB còn giữ các chức vụ bên hành pháp,tư pháp nên họ có lý do chính đáng vắng mặt để điều hành.

  • Người lái đò says:

   Quốc hội là của Đảng mà
   Ngồi họp hay ngủ ở nhà chẳng sao
   Khi cần biểu quyết mục nào
   Đã có đại biểu ngồi sau giúp rồi
   Cử tri đừng có nhiều lời
   CA bên cạnh sẽ lôi về đồn …(!)

  • Sóc says:

   Bây giờ thử nghĩ đơn giản thế này: nhân dân có được bầu đảng viên không ? Không, đảng viên tự xin và do Đảng kết nạp
   Thế tại sao tập hợp của 2 triệu đảng viên có quyền đứng trên tập hợp của 90 triệu nhân dân ( Quốc hội ) nhỉ. ?

   Chẳng hiểu

   • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

    QH là cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân . Đó là trên các văn bản giấy tờ . Nhưng thành phần trong QH có tới 96% là đv . Mà bác Cả đã dóng rồi : HP là văn kiện quan trọng nhất sau cương lĩnh đảng . Vậy rõ ràng 96% đv phải đặt cương lĩnh đảng lên hàng đầu . Từ đó suy ra : QH chỉ là cơ quan hợp thức hoá các văn kiện , đường lối chủ trương chính sách nhằm duy trì và phục vụ cho sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng +sản . Bác Triết đã chẳng tâm sự :Bỏ điều 4 trong HP là tự sát đó sao !
    Nhớ ngày xưa khi còn sống ông cụ đã từng dặn dò các đệ tử : Phải gữi gìn đoàn kết trong đảng như gữi gìn con ngươi của mắt mình ! Bây giờ người ta đặt câu hỏi : Đoàn kết hay đồng loã ?
    Tôi xin nhắc lại : Bất cứ lúc nào đảng +sản hô hào chống tham nhũng thì hãy tin rằng đó chỉ là tiếng nổ của những loạt đại bác chào đón các nguyên thủ QG . Nổ rất vang nhưng chẳng làm ai bị thương cả !
    DCD , PQN , BK , HVT hay TVT tất cả chỉ là những màn đấu đá nội bộ để chuẩn bị cho ĐH dảng năm 2016 .
    Thím hãy tin tôi đi .

   • TungDao says:

    Đảng CS VN là một tổ chức nên nhân dân bầu người của một tổ chức là chuyện không thể có.
    Như Bác Hồ đã từng khẳng định: Đảng ta là Đảng cầm quyền. Hiến pháp 2013, điều 4 cũng đã ghi như vậy. Đó là Hiến định, hiểu “rộng ra” như trời định.
    Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
    Hiến pháp khẳng định việc tổ chức quyền lực nhà nước phải đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Đó cũng là trời định.
    Vì vậy : “2 triệu đảng viên có quyền đứng trên tập hợp của 90 triệu nhân dân”.
    Ở đây có thể hiểu 02 triệu đảng viên kia cũng do trời định, mà đã trời định thì quyền lực như trời con. Dân không hề thắc mắc việc các ông trời con có đi hay vắng mặt khi họp hành. Đơn giản đó không phải việc của dân. Do ông Cua rảnh rỗi lúc chờ đi tàu bay tại Inchon nên cắc cớ việc bài thôi.

    • Kinh Bắc says:

     2 triệu đó không thể là trời định, Bác có thể nghĩ và chấp nhận là trời nhưng với cá nhân tôi, ít nhất là tôi phản đối

 17. Hoang Ha says:

  Bác Cua sau khi về thăm Việt Nam đã tiếp cận “định hướng XNCH” tại Việt Nam rùi đó nghe. Nhiều chữ Mình trước đây bác viết rất nghiêm túc, nhưng nay bác chuyển sang “mềnh” như teen Việt Nam, nghe hay ghê.
  Bàn về “Cuốc hội”, em thấy bác viết rất hay, các bác Nghị viên nhà mình chỉ căn cứ vào “độ nổ” của các vị được lấy phiếu để bỏ phiếu. Điển hình là anh LA Thăng – giao thông đình trệ, công trình đội vốn, chất lượng công trình giảm sút, hàng không có quá nhiều vấn đề ấy nhưng bác ấy nổ mấy vấn đề con con nhưng các đại biểu nghị gật đều ghi nhận và cho điểm bác rất cao.
  Một vấn đề nữa đó là chất lượng của các vị đại biểu cho dân, tôi – một người Việt nhưng cũng không thể biết dùng từ gì để diễn đạt, chỉ biết rằng hôm 28/11/2014 vào ngày thông qua sửa đổi nghị quyết 35 và bế mạc kỳ họp Quốc hội, trên báo Giá dục Việt Nam có bài viết rất hay của Xuân Dương – Con người ba chân và câu hỏi dành cho hậu thế- bài viết cực hay, cực thâm thúy (các bạn xem theo đường link):
  http://giaoduc.net.vn/Goc-nhin/Con-nguoi-ba-chan-va-cau-hoi-danh-cho-hau-the-post152700.gd

 18. Hoàng Minh says:

  Cũng bình thường thôi. Khi bỏ phiếu bầu các bác ấy dân ta toàn mang cả tập phiếu của cả nhà đem đi bầu cho nhanh (vì đã có cử hết rồi). Do vậy nay các bác ây đâu có cần họp hoặc thậm chí còn bấm hộ nút khi bỏ phiếu. Sắp tới ĐB nhà ta lại có cả thẻ từ để quẹt trước khi bỏ phiếu. Cái đó chắc chỉ có VN mới thế. Cả 90 trẹo dân có 500 đại biểu đại diện mà cũng bỏ họp, bấm hộ thì cũng botay.com thôi. Cái nước Việt mình nó thế

 19. HỒ THƠM1 says:

  Cụ Tổng Cua trước lúc đi xa…Hang, có dặn lại rằng…”Nhớ làm thơ thật nhiều về nghị viên vắng mặt”. Nhớ lời Cụ dặn, tui xin…dâng lên Hang bài thơ…nhái, của cụ Giang Nam :mrgreen:

  QUÊ TA

  Nhớ ngày xưa hai buổi đến nghị trường
  Yêu quê hương… qua từng biên lai đóng phí ( giao thông)
  “Ai bảo nghị viên là khổ’’ ?
  Ngồi mơ màng nghe Vẹt hót trên cao

  Có những ngày trốn họp
  Bắt bướm ở Thủ đô
  Cử tri gặp…
  Chưa nói câu nào đã khóc!
  Thấy Dì Phóng Dì Doan
  Nhìn ra cười khúc khích…

  Xưa yêu Thủ đô vì có chim, có bướm
  Có những ngày trốn họp bị săm soi
  Nay yêu quê ta vì mỗi lần đóng phí
  Có một phần tiền bạc của tôi nha!
  :mrgreen:

  • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

   Vẹt hay Vượn ?

  • TKO says:

   @ Sư huynh:

   Muội tào lao chi sơ nhe sư huynh:

   Có những ngày trốn họp
   Bắt bướm ở … Thành đô
   Người ta hỏi…
   Chưa nói câu nào đã … chối!

   Thấy Dì nọ Dì kia
   Đùa vui cười khúc khích…
   Đưa mắt nhìn, ui, thích, thích làm sao!

   Nhớ thuở nào phũ phàng đẩy cả … đám xuống ao
   Người người trông xanh mét, bùn lầy, ôi bê bết.
   Ai kia ngoi lên, rủ nhau dìm cho gần chết
   Mắt trợn tròn, nhe hết cả … hàm răng…

   Ngồi hội họp, tựa như ngắm sao băng
   Ngó mông lung rồi bật cười ha hả …
   Xưa đi họp vì còn ít răng giả
   Nay trốn họp vì có cả răng … sâu!
   🙂

   Nguồn: Internet.

 20. TC Bình says:

  TẠI SAO XANG HỨNG BỎ HỌP

  Hang Cua tổ chức họp
  Lấy ý kiến đóng góp
  Để phát triển Hang Cua
  Chuyện quan trọng…quá hớp

  Lão Tổng Cua chủ trì
  Phong thái thật uy nghi
  Diễn văn khao mạc…nổ
  Rặt quyết tâm,…kiên trì

  Phiên họp thật nghiêm trang
  Các đại biểu sẵn sàng
  Ai vào việc người ấy
  Vì nhiệm vụ vẻ vang

  Đại biểu cho nước Nga
  TamHmong la cà
  Đi trễ hơn nửa tiếng
  Hẳn tại rượu Vốt Ca

  Đại biểu cho nước Úc
  Lão Xôi Thịt hì hục
  Mài lưỡi lam cả buổi
  Chẻ sợi tóc rất cực

  Đại biểu cho phái nữ
  Nàng Kim Dung ừ hữ
  Bận…chớp mắt làm duyên
  Ra điều rất chăm chú

  Đại biểu Mảng chân dài
  Lão Lang Bình…đẹp trai 🙂
  Hai tay hai điện thoại
  Chat với gái lai rai

  Đai biểu cho Hà Nội
  Lão Dove thật bối rối
  Quần ướt lên quá gối
  Chắc tại Hà Nội…lội

  Đại biểu cho Miền Trung
  Lão Hồ Thơm ung dung
  Ngửa cổ ngáy như sấm
  Ra, đêm qua quá…sung

  Đại diện cho Miền Tây
  Lão Hoàng Cương loay hoay
  Tra từ điển Việt-Việt
  Lựa chữ nói cho hay

  Đại biểu Hồ Chí Minh
  Lão Xang Hứng nhà mình
  Mất hút không tăm tích
  Ai nấy cũng lặng thinh

  Rồi buổi họp cũng xong
  Tóm lại, rất…thành công
  Tiệc mừng công hoành tráng
  Ai cũng rất hài lòng

  Chia tay rất đúng bài
  Bắt tay “Say Goodbye”
  Xang Hứng liền xuất hiện
  Mời các cụ…”tăng hai”

  Tổng Cua liền mắng yêu:
  “Lão Xang vắng họp nhiều,
  Nhưng tiền trạm xuất sắc,
  Vì chiến hữu mà…liều” 🙂 🙂 🙂

  • xanghứng. says:

   Xang tôi bận ở Thiên An Môn
   Rình rập cả ngày mua hàng “xôn”. (Sale)
   Khệ nệ mang về toàn “tỉu – sắc”
   “Phong bao” mỗi cụ một cái…cái…quên mất rồi !

  • Kim Dung says:

   Sao Lang Bình đẹp trai
   Lại đại biểu chân dài
   Đề nghị Cuốc Hang chất vấn
   Không nẫn nộn thì … Gay 😀

   • TC Bình says:

    Lang Bình đã đẹp trai
    Da mặt lại rất chai
    Hang Hội giao trách nhiệm
    Đại diện giới chân dài

    Từ chức ư?. Đừng hòng!
    Tập thể đã phân công
    Nên Lang Bình cứ nhận
    Chất vấn cũng như không 🙂

    • thongreo00 says:

     Lão Lang Bình tuổi đã sáu hai
     Sức còn đâu nữa mà “chân dài”
     Đã vậy còn quyết ôm lấy ghế
     Không tự trách mình, há trách ai?
     🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Sáu mươi hai tuổi vẫn chưa già
     So với… lão Cua vẫn trẻ nha!
     Chân dài không được thì ôm ghế
     Quyết giữ chân ba, giữ …trái cà. 😛

 21. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Ở đâu tôi không rõ chứ ở VN mỗi lần họp QH lại tốn một mớ tiền thuế của dân mà chẳng giải quyết được gì. Họp bao lần tình hình đất nước vưỡn thế . Các ông bà nghị vắng mặt nhiều bớt đi những khoản phí không đáng có cũng tốt chứ sao ? Bởi cũng như đi bầu cử có gạch tên hay không đi bầu thì người trúng hay trượt đều do đảng cs cơ cấu hết rồi . Chẳng nên lăn tăn chuyện này bởi trong cs còn nhiều cái đáng quan tâm hơn .
  Lại một người nữa bị AN VN bắt vì vi phạm điều 258 BL HS . Theo cổng tt đt BCA đã bắt khẩn cấp GS Hòng Lê Thọ chủ trang blog Người Lót Gạch vì “đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước”. Một chi tiết đáng chú ý là ‘dựa theo tin tố giác của quần chúng’, dẫn đến hành động ‘bắt quả tang’.
  Chúc mọi người vui vẻ cuối tuần . Em đi kiếm xèng .

 22. CD@3n says:

  – tấm hình ỏ entry là đại phòng Diên Hồng, với cách bài trí các ghế ngổi rất chi là “Modern”, xin mời thư dãn qua trích đoạn sau :

  -“Lần đầu tiên được nhìn (qua các phương tiện truyền thông) phòng họp trong Tòa nhà Quốc hội mới, tôi ngạc nhiên, vì thấy các hàng ghế không còn đối xứng, và lại chia nhiều ô không theo một kiểu duy nhất, và số ghế xếp trong mỗi ô cũng không đều nhau.

  Tôi thấy lạ.

  Có lần nhân ngồi với một vị nghị sĩ Quốc hội, tôi buồn mồm hỏi vì sao phòng họp hiện nay lại sắp đặt những hàng ghế như vậy, thì tôi được trả lời, là phong cách kiến trúc hiện đại chống đối xứng. Quốc hội ta cũng phải có phong cách hiện đại chứ. Và ngài nghị sĩ của chúng ta “chém gió” một hồi rất chi là … dài dài về phong cách kiến trúc hiện đại của Tòa nhà Quốc hội mới.

  Tôi cảm thấy rất thú vị khi được nghe vị “đại biểu nhân dân” cho một bài thuyết giảng về phong cách hiện đại của Tòa nhà Quốc hội.

  *Nhưng rồi, từ sự “chém gió” rất chi là thông thái về cái Toà nhà Quốc hội cũng rất chi là hiện đại của ông nghị đáng kính kia, tôi chợt nhớ lại, có lần đến làm việc ở Berlin, một vài năm gì đó sau khi bức tường ngăn cách hai hệ ý thức Đông Tây sụp đổ.

  Vào một ngày cuối tuần, trong lúc đang lang thang trên phố, tôi ngẫu nhiên gặp một đoàn khách viếng thăm Tòa nhà Quốc hội, dẫn đoàn là một cô hướng dẫn viên nói tiếng Anh, chứ không phải nói tiếng Đức. Tuần trước đến đây, tôi cũng đã gặp mấy đoàn khách, nhưng hướng dẫn viên đều nói tiếng Đức, tôi đành chịu thua, không nhập cuộc được, vì tiếng Đức thì tôi mù tịt. Thế là tôi cảm thấy rất thú vị nhập với đoàn khách để vào thăm và được nghe giảng giải về công trình kiến trúc khá là đặc biệt này.

  Khi đứng trên cao nhìn xuống phòng họp của các nghị sỹ, tôi nhận ra những hàng ghế sắp xếp trong các ô không theo trật tự nào, không đối xứng, với số ghế rất khác nhau trong mỗi ô, thậm chí, có một ô chỉ lèo tèo bốn năm cái ghế lạc lõng. Tôi thấy lạ, hỏi cô hướng dẫn viên một câu, bây giờ nghĩ lại, thấy rất chi là ngô nghê, xin các bạn đừng cười: “Vì sao lại bố trí ghế như vậy? ”. Tôi cũng “chém gió”, … “Có phải đây là một trường phái kiến trúc của Đức dành riêng cho Tòa nhà Quốc hội hay không?”

  Tôi nhác thấy mấy ông bà trong đoàn khách đổ dồn mắt nhìn tôi mỉm cười có vẻ ngạc nhiên. Cô hướng dẫn viên cũng nhìn tôi nhưng với điệu cười rất dễ thương, và giải thích, mỗi ô là chỗ ngồi của một đảng, và các số ghế trong mỗi ô chính là số ghế mà đảng đó chiếm giữ trong Quốc hội. Vì thế mà các ô không có kích thước đều nhau, và tất nhiên là không thể sắp xếp đối xứng.

  Một ông già coi bộ rất phúc hậu tiến sát sau lưng tôi hỏi nhỏ: “Xin lỗi anh từ Việt Nam tới hả?”. Ông ta hỏi tôi bằng tiếng Anh, nhưng tôi đã kịp nhận ra, hai ông bà từ nãy giờ nói với nhau bằng tiếng Nga, ông già dịch cho bà già những lời của hướng dẫn viên sang tiếng Nga, nên tôi trả lời như cố ý nói với cả hai ông bà bằng tiếng Nga để thêm gần gũi: “Vâng tôi đến từ Việt Nam”. Cả hai ông bà trố mắt cười rất thân thiện với tôi, vì tôi nói tiếng của họ. Và ông già nói luôn “Những người này không hiểu câu hỏi của chú mày…”, ông ta bắt đầu chuyển sang tutoyer với tôi – các ông bà già Nga bản tính rất thân thiện, …“cho nên họ nhìn chú mày ngạc nhiên”. Tôi tròn mắt dò hỏi. Ông già định nói tiếp, thì bà già ngắt lời ông, và như an ủi tôi: “Người Nga chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với câu hỏi đó. Chúng tôi cũng đã từng có câu hỏi như vậy khi đến thăm các quốc gia theo thể chế đa đảng, sau khi Liên Xô vừa mới sụp đổ”.

  Bẵng đi đã nhiều năm, bỗng nhiên câu chuyện Tòa nhà Quốc hội Đức tái hiện trong trí nhớ nhân cuộc đối thoại với vị nghị sĩ Việt Nam về bố trí nội thất của phòng họp trong Tòa nhà Quốc hội mới.” nguồn : BVN, ” chắc là…đảng ta…chuẩn bị…”, tác giả : Vũ cao Đàm)
  ————————————–
  “môi- da-ra-gôi” GSTS Dove, xin GS cho vài lời bằng viet – nam -ski- day -dứt,( ô chen xì pa xí bơ ) !!!

 23. Hoàng cương says:

  Quốc hội Vn mỗi lần họp kéo dài cả tháng , các đại biểu có mặt ngồi lắng tai cho đẹp hội trường là đạt yêu cầu chấm cơm . còn đại biểu “tâm tư” cảm giác họp nhiều thừa thải y như 3 mức tín nhiệm …thì chuồn về thăm ghệ

  Cuối cùng tất cả vỗ tay thành công quyết toán cơm đầy đủ ,đồng chí nào cũng hoàn thành nhiệm vụ hết trơn . Chỉ còn lại những câu nói bất hủ ” ..tham nhũng kéo dây ” …ăn không từ một cái gì ” ” bầy sâu …” là sống mãi với thời gian .

 24. CD@3n says:

  – Góp thêm với entry, NO Need Comments :

  …” Nào là chuyện có đại biểu Quốc hội dùng mạng xã hội để nói xấu, xỉ vả đại biểu Quốc hội khác, sự thiếu văn hóa của đại biểu Quốc hội này đến mức dư luận phải đặt ra câu hỏi rằng, ông này liệu có bị “thần kinh”? Quả thật, nếu ông ta bị “thần kinh” thì đây là điều may cho Quốc hội và cũng làm cho những cử tri đã trót bầu cho ông ta thấy đỡ ngượng, bởi vì mình đã chọn nhầm một người bị “điên”. (…)
  Nhưng ở kỳ họp Quốc hội lần này có một điều thực sự đáng buồn. Ấy là ý thức của không ít đại biểu quá thấp.
  Vậy sự thể hiện chữ “thấp” đó là gì?
  Đó là vắng mặt không có lý do; đó là nhờ người bấm nút biểu quyết hộ. Có những phiên họp biểu quyết thông qua một đạo luật mà vắng đến gần 100 người. Đến mức Chủ tịch Quốc hội phải kêu lên khi con số biểu quyết trên bảng điện tử cứ nhảy nhót lung tung. Và ông khẳng định rằng, đó là do bấm nút biểu quyết hộ.
  Tình trạng đại biểu Quốc hội vắng mặt tại các buổi thảo luận tổ hoặc cả những phiên họp tại hội trường đã được nói nhiều từ những kỳ họp trước nhưng căn bệnh này xem ra không giảm.
  Rồi trên tivi lại thấy hình ảnh, có những vị đại biểu Quốc hội ngủ vô tư trong hội trường, thậm chí ngay ở phiên khai mạc.
  Rồi những hình ảnh đại biểu Quốc hội điềm nhiên đọc báo trong khi Chủ tịch Quốc hội đang kết luận.
  Thậm chí có đại biểu ngang nhiên chơi cờ bằng iPad khi Thủ tướng đang trả lời chất vấn.
  Thật không thể hiểu nổi cho những vị đại biểu Quốc hội này.
  Trong khi đồng bào cả nước chăm chú theo dõi qua màn hình phát biểu của Thủ tướng về những vấn đề quốc kế dân sinh, về những chủ trương có tính chiến lược của Chính phủ để xây dựng phát triển kinh tế đất nước và bảo vệ tổ quốc thì vị đại biểu này điềm nhiên ngồi đánh cờ. Vậy thử hỏi, chúng ta cần những vị đại biểu này ngồi ở Hội trường Diên Hồng làm gì?
  Rồi lại có đại biểu mang vào hội trường cả máy tính xách tay và một chiếc iPad và bày ra trước mặt để làm việc.
  (…)
  Năm trước (vào tháng 11-2013), tại phiên họp Quốc hội về Dự thảo Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, có đại biểu đã “phê” các kỳ họp Quốc hội còn kéo dài, gây lãng phí thời gian và ngân sách. Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng từng nêu ý kiến “đề nghị của đại biểu về rút ngắn thời gian họp của Quốc hội rất đúng”.
  Cũng đã có những ý kiến rất nghiêm túc là cần phải có cách điểm danh đại biểu, bằng cách phát thẻ từ ra vào… Cách làm này kể ra cũng có lý, nhưng cũng thấy “hơi buồn”. Bởi lẽ, đã là đại biểu Quốc hội, mà phải “điểm danh” kiểu này xem ra cũng thấy… thế nào ấy?
  Họp Quốc hội kéo dài, tốn kém tiền bạc đã đành, nhưng quan trọng là có hiệu quả hay không? Có rất nhiều đạo luật, rất nhiều lĩnh vực mà các đại biểu không am hiểu, không có chuyên môn về ngành nghề, lĩnh vực đó… Vậy mà bắt đại biểu phải tham gia thảo luận, rồi bấm nút biểu quyết thì “xem ra ngậm đắng nuốt cay thế nào?”. ” ( hết trích, nguồn Petrotime- tác giả : Như Thổ).
  ————————————
  chỉ xin noi thêm :Petrotime là tờ báo của PVN, TBT = đại tá CA “đại phong” !!!

 25. CD@3n says:

  – ngay sau phiên khai mạc, có 1 phiên “họp kín” vê tình hình biển đông “không có gì lạ”, “hợp tác và đấu tranh”…phiên họp này vì kín như bưng, nên đông như hội..vì khu nhà mới xây “trên nền đất đã diên ra nhiêu triêu đại lịch sử”, mà chưa có “chiểu đại” nào “hèn” như đương thời, nên các vua chúa và rất nhiêu “oan hồn” về báo “ác mộng”, đại biểu “thất kinh”, cứ mỗi lân bước vô “khán phòng’ Diên Hồng, là “tim đập thình thịch”, “nổi da gà” – chân tay luống cuống, mắt “nổ đom đóm”…đê thoát khỏi “cảm giác ghê rợn” đeo bám và những câu hỏi “tiên nhân báo mộng” k thê nào trả lời…36 chước, CHƯƠC CHUỒN LÀ KHÔN !!!

 26. Trang Bình says:

  1.Hình như Phong thủy (không gian kiến trúc) của cái phòng Diên Hồng này cộng với các hóa chất độc hai bức xạ từ các vật liệu mới xây lắp gây cảm giác buồn ngủ và dẫn đến ngủ sâu, có đại biểu còn cả ngáy trong khi họp. Tui đã từng trải qua trạng thái này ở một rạp chiếu phim khi khánh thành, buồn ngủ không thể cưỡng lại được.
  2.Với lại chắc các ĐB nghĩ rằng “có cô thì chợ vẫn đông, cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui”, cho nên ở nhà làm việc khác còn hơn đến họp mà ngủ gà ngủ gật.

 27. Đoan Hùng says:

  Quốc hội cần có quy định:
  Đại biểu không đi họp thì cần đơn xin phép của bố mẹ hay người giám hộ gởi đến văn phòng quốc hội trước một ngày.
  Đại biểu ngủ gật trong giờ họp thì văn phòng quốc hội có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho bố mẹ hoặc người giám hộ khuyến cáo nhắc nhở đại biểu đi ngủ đúng giờ.
  Đại biểu có hành vi thiếu văn hoá như chửi tục, ánh nhau.. thì văn phòng quốc hội…

  • CD@3n says:

   ngoại lệ với qui định này : một là : tứ trụ ( 1 trụ ngồi trên đoàn CT, vắng thì có hoa hậu QH thay, hoa hậu “Cycle” thì có Tồng…Phóng thay, 3 trụ ngồi dưới, để quan sát, cười tủm, gõ nhịp, nhận xét và chấm điêm …qui hoạch cán bộ chủ chốt )/ hai là : đb nằm trong số 175 cột kèo chính / ba là : các đb nắm quyền ở bộ ngành, địa phương / bốn là : đại biểu có v/đ vê tâm thần, có thê “04” ( vô tư) ra – vào tự nhiên “như ruồi”/ năm là : đb có “máu” “chạy ra đường” đê diễn PR “cải thiên phiếu tín nhiệm”.
   Hài vãi !!!

 28. Hoài Minh says:

  ĐBQH ở Việt Nam có ai đọc đâu mà viết!!

 29. Trinh says:

  Tem!

 30. Trần Đạt says:

  Bác Tổng Cua viết hăng quá! Nghỉ ở sân bay mà cũng viết xong một bài hay.

 31. huu quan says:

  Tem cái.
  …..”Ngày xưa mình đi học, đi bộ ngày 3-4km dù mới học cấp 1, cấp 2, nhưng ít khi bỏ học, trừ khi sốt cao hoặc bão cấp 12. Các thầy cô bảo, nếu em thấy trường lớp không thú vị thì đừng đến làm ảnh hưởng đến các bạn ham học khác.”….
  Chính vì ngày xưa bác Tổng ham học nên lẹt đẹt mãi chỉ ngoi lên được chức Tổng Cua. Chứ bác mà chịu bỏ học đi chơi thì có khi bi giờ lên đến chức ĐBQH hay cao hơn nữa lại thành TBT hay TT đấy.

%d bloggers like this: