Quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn trong sương mù. Ảnh: HM

Quảng trường Thiên An Môn trong sương mù. Ảnh: HM

Lần nào đi Bắc Kinh mình cũng ra quảng trường Thiên An Môn để ngắm sự hùng vĩ của khu đặc biệt này. Được xây vào năm 1417, dài 880m hướng Nam-Bắc và rộng 500 m theo hướng Đông-Tây, diện tích 440.000 m2. Từ năm 1949, sau khi cộng sản cướp chính quyền, Thiên An Môn được mở rộng như hiện nay.

Thiên An Môn là tên cổng thành phía bắc của Tử Cấm Thành, nơi có ảnh Mao Trạch Đông rất lớn, khi có các cuộc diễu hành, biểu tình tuần hành, các lãnh đạo cao cấp thường đứng ở đây và hai bên cánh gà để duyệt binh và đội danh dự. Quảng trường được đặt tên theo cổng này. Quảng trường nằm ở giữa hai cổng, phía bắc là Thiên An Môn và phía nam là Tiền Môn, lẽ ra Thiên An Môn là Hậu Môn mới đúng.

Giữa quảng trường có Bia Kỷ niệm Anh hùng Nhân dân và Lăng Mao Trạch Đông. Dọc theo phía tây của quảng trường là Đại lễ đường Nhân dân. Dọc theo phía đông là Viện bảo tàng quốc gia về Lịch sử Trung Hoa. Đại lộ Trường An, được dùng trong các cuộc diễn hành, nằm giữa Thiên An Môn và quảng trường. Năm 1989, xe tăng được tiến vào hai phía của đại lộ này để đàn áp sinh viên biểu tình.

Nơi đây xảy ra nhiều sự kiện lịch sử Trung Quốc. Mao Trạch Đông thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1 tháng 10 năm 1949 và các buổi mít tinh trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa. Có cả phong trào phản đối như Phong trào Ngũ Tứ (1919) đòi khoa học và dân chủ, các cuộc biểu tình trong 1976 sau cái chết của Chu Ân Lai và cuộc biểu tình tại Thiên An Môn trong năm 1989 đã gây ra thảm sát.

Cả một vùng rộng lớn không có cái ghế nào ngồi, không cây xanh, ra vào an ninh kiểm tra từng cái túi sau vụ khủng bố mấy năm trước. Trên quảng trường quân đội, cảnh sát chìm nổi, nhiều ngang bằng số khách du lịch.  Cột đèn lớn có các loa phường và camera an ninh theo dõi 24×7.

Cổng Thiên An Môn trong khói bụi và sương mờ. Dân đợi xem hạ cờ. Ảnh: HM

Cổng Thiên An Môn trong khói bụi và sương mờ. Ảnh: HM

Khách tới thăm khu này cũng hầu hết là dân từ các tỉnh đến, nhìn cách ăn mặc là biết ngay. Người nào có vẻ giống dân Tây Tạng thì bị sờ nắn khắp nơi. Nhưng được cái lịch sự, nam sờ nam, nữ sờ nữ, không sờ khác giới, nếu không ông Hồ Thơm 1, Xang Hứng, Xôi Thịt của Cua Times sẽ xin vào làm việc ở đội kiểm tra an ninh này.

Hôm tôi ở đó cũng bị kiểm tra túi đồ, thẻ căn cước, thấy mình có thẻ lái xe của Mỹ, anh bộ đội cụ Mao cười rất tươi và cho qua.

Khoảng 5 giờ chiều có màn hạ cờ trước cổng Thiên An Môn, người xem rất đông và hoan hô. Ngày trước đi lại thoải mái, bây giờ thì bị cấm rất nhiều nơi. Phía cổng thành không được qua lại nữa. Hết giờ chiều, họ đuổi khách ra khỏi quảng trường, chỉ còn đứng chụp ảnh ở góc đại lộ Tràng An.

Nói chung, đây là điểm khá lạnh lùng với khách phương xa, không như National Mall của Washington DC. Ai ra đây nên đi bằng metro 3-4 tệ gì đó, đừng đi taxi vì tốn tiền lại tắc đường, họ cũng không cho đỗ gần quảng trường.

Mình ra lúc gần chiều, thấy các đội cận vệ Thiên An Môn đang tụ tập về doanh trại hoặc ra nhận gác mới, trông đội ngũ rất đẹp và hoành tráng.

Vài ảnh (D800E) gửi bà con về quảng trường Thiên An Môn.

HM. 28-11-2014

Lăng Mao Trạch Đông vắng tanh. Khách không được tới gần. Ảnh: HM

Lăng Mao Trạch Đông vắng tanh. Khách không được tới gần. Ảnh: HM

Dân chúng đợi xem lễ hạ cờ. Ảnh: HM

Dân chúng đợi xem lễ hạ cờ. Ảnh: HM

Tranh thủ chụp lưu niệm. Ảnh: HM

Tranh thủ chụp lưu niệm. Ảnh: HM

Thợ ảnh đáng ngờ. Ảnh: HM

Thợ ảnh đáng ngờ. Ảnh: HM

Cảnh sát khắp nơi. Ảnh: HM

Cảnh sát khắp nơi. Ảnh: HM

Công an chìm. Ảnh: HM

Công an chìm. Ảnh: HM

Về tổ. Ảnh HM

Về tổ. Ảnh HM

Ca mới ra bốt gác. Ảnh: HM

Ca mới ra bốt gác. Ảnh: HM

Đổi ca. Ảnh: HM

Đổi ca. Ảnh: HM

Trước bảo tàng lịch sử. Ảnh: HM

Trước bảo tàng lịch sử. Ảnh: HM

Good Bye Bắc Kinh. Ảnh: HM

Good Bye Bắc Kinh. Ảnh: HM

Đọc thêm

43 Responses to Quảng trường Thiên An Môn

 1. TranVan says:

  >Thợ ảnh đáng ngờ

  Anh HM tinh mắt hay vẫn chưa gạt bỏ hết phản xạ tự động ?

  TB : Có lần về thăm lại VN, tôi chưa đủ kinh nghiệm cứ đòi leo lên một xe xích lô đợi ở gần nhà Ông xích lô cười cười, hét giá trên trời. Lúc tò mò hỏi lại người nhà thì mới biết ông ta chưa bao giờ nhận chở ai đi đâu cả,chỉ ngồi chỗ đó mỗi ngày.

  Cũng đáng ngờ thật !

 2. NABB Cafe says:

  “Lẽ ra Thiên An Môn là Hậu Môn mới đúng”.
  Thâm quá Cua Times ^_^

 3. Trần says:

  Lướt lướt mấy còm nhác thấy cái tên ông GS HXN thì lại nhớ chuyện ngày trước (cố) ông anh họ TQV sử học có kể, hồi sau 30/4 mấy ông văn sử địa nhà mình ngoài bắc vô nam để lên lớp mấy cha cũng văn sử địa Sài gòn
  .
  Không nhớ là HXN hay là Hoàng Thiếu Sơn “nổi tiếng” bắc kỳ tuyên giáo thơ Nhật ký trong tù. Cái ông Hoàng này có nói về bài “Không ngủ được” xong xuôi thì một ông Văn khoa SG, cũng chỉ nhớ mang máng là một ông họ Lê (Lê Hữu Mục hay Lê hữu Từ gì đó) phản hồi hay phản biện, theo cách nói bây giờ.

  Đại ý ông Lê này nói, thơ của người ta thể loại thất ngôn tứ tuyệt bẩy chữ bốn câu cao đạo mà các vị lại dịch sang loại lục bát ngô khoai sắn thì bất nhã quá.
  Thêm nữa, tại sao câu “ Mộng hồn hoàn nhiễm ngũ tiêm tinh” lại dịch là “Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh” trong khi đáng ra phải là “Sao năm cánh nhọn mộng hồn quanh”. Cái câu này không có nghĩa bị ở tù vẫn nhớ đến nước non chi chi mà xuất phát từ thành ngữ tầu “ngũ tinh liên châu’’, chỉ có ý nói về điềm lành báo trước cho sự vợ chồng xum họp vui vầy.

  Kể tiếp, rằng, ô. Hoàng giật mình lúng túng, không ngờ mấy cha Nam kỳ cũng tây tầu lầu lầu, vội né, kêu ”để xem lại” rất kiểu XHCN!!!

  Bảo đảm chuyện trên thật trăm %, chớ không cậy ô.TQV nay người thiên cổ để nói càn. Không cần rõ đúng sai, nhưng ngẫm ra, cái sự độc diễn múa gậy vườn hoang nhiều khi bất lợi và trớ trêu lắm. Đúng là thiên hạ, cao nhân tắc cao nhân trị. Vui thiệt!

 4. nguyenvan says:

  Thiên An Môn Thiên An Môn
  oan hồn tuổi trẻ
  dân chủ bị đập đập đầu
  tự do trong biển máu

 5. Hoavouu says:

  Có gì mà kinh thế ? Trước 75 dù đến một khu phố nào xa lạ, ai cũng biết đó là nhà của người Hoa, dù không treo biễn hiệu, có đúng kg các Bác ở Miền nam trước 75, vì lý do gì các Bác ạ ?

  • TamHmong says:

   Bàn Thờ Thổ Công trứơc của nhà.

  • Holland says:

   Bác TamHmong nói giờ mới nhớ ra .Có lần gần dịp tết ở gần khu tập thể tôi sống có vài nhà người Hoa .Hôm ấy trên cái bàn trước của ấy có đặt con gà và mấy thứ linh tinh gì đấy .Mấy thằng nhóc con nghịch ngợm nhân cụ bà canh cái bàn thờ ấy vừa vào nhà là chồm đến lấy con gà luộc đi vào đằng sau mấy nhà ăn .Bà cụ người Hoa ra chửi loạn cả lên ,nghe lúc thì tiếng ta ,lúc thì lủng sủng ,lảng sảng .Rồi bà cụ kia khóc chửi …Mấy thằng chót ăn rồi thì thôi biết làm sao .Chỉ tội nhà kia mất ăn ,thổ công thì chẳng trông giúp được gì .Đúng là trẻ con thời đói ấy láo quá .

 6. HỒ THƠM1 says:

  Lão Đốp!
  Cái “Tứ đại ngu” của lão đưa lên bên entry cũ vừa vớ vẩn, vừa “trật đường ray”, vừa “đại ngu” hơn cả cái “Tứ đại ngu” của Hoàng Hữu Phước, lại quá trễ đến nỗi không ai chấp nhận được, nên thôi…không bàn nữa.( Chẳng khác hỏi lão con bò có mấy chân và thuộc bộ gì, lão đi “giảng giải” gà vịt không phải là loài bò sát và có hai chân và lông vũ 🙄 . Bó tay! ) .

  Lúc lão gọi là…”ngẫu pín” lúc lại nhai đi nhai lại là …”ngẫu pím”, thế lão gọi quách là …”dái bò” cho xong, việc gì khổ thế? 🙂 .
  Thôi, lão phát biểu về thảm sát Thiên An Môn hoặc biểu tình Hồng Kông xem thử nào! :mrgreen:

  • Dove says:

   Làm gì mà la toáng lên như thế. Dove định viết tứ đại ngu từ cách đây 2 năm rồi, nhưng bây giờ thì Ả Rập đã ra ngô ra khoai rồi, viết ra họa may Hồ Thơm1 tiêu hóa được. Tuy nhiên bó tay, lão bạn kính mến của Dove tui, có não trạng Ả Rập nên bị bà Loretta Sanchez hù cho tẩu hỏa nhập ma – vô phương cứu chữa.

   Về Thiên An Môn, chỉ cần nói ngắn gọn: Hãy xem Euro Maidan rồi thì luận ra. Chẳng qua chỉ là khoảng 4000 người thiệt mạng (xêm xêm bằng Ucraina) và nhờ vậy hàng triệu người khỏi phải chết, hàng chục triệu người phải tha phương, nước TQ được vẹn toàn, phát triển với tốc độ trên 10%, để tiếp cận giấc mơ Tung Của.

   Lão Hồ Thơm1 kính mến, lão thiên về tình cảm ủy mỵ vậy lão viết hẳn một entry về thảm họa giao thông đi. Hai Lúa VN do háo hức hội nhập mua xe cộ do các nước “văn mình” chế ra (xin lỗi xứ xở Vua Hùng, ko chế nỗi đinh vít) nên mỗi năm đều xẩy ra “Thiên An Môn” xa lộ với số người thiệt mạng từ 9 – 15 ngàn người. Người bị thương ko thèm tính. Dã man lắm, có bà bầu đứt bóng, thai nhi văng ra đường – chưa sinh đã nếm mùi tàn tật. Các nước văn minh, đút lãi vô bóp, cài phẹc mơ tua lại rồi nhét vào túi quần. Nếu Dove ngứa mồm hỏi trách nhiệm về cái thai bị văng ra khỏi cơ quan sinh dục của người mẹ thì họ đỏ mặt tía tai xua tay nói NO với RESPONSIBILITY FOR.

   Về human casualty của Mùa xuân Ả rập cũng thế, của Euromaidan cũng vậy thôi.

   Còn Thiên An Môn là chuyện khác, đó là vì giấc mơ Tung Của nên Đặng Tiểu Bình mặc dù có quá tay với những nhà hoạt động nhưng lại làm tròn trách nhiệm vơi đất nước với nhân dân.

   • Xôi Thịt says:

    Bác Đô có lý của bác 🙂

    Theo lý này, mấy lần bọn giặc phương Bắc sang, ta hàng béng để bảo toàn lực lượng. Ngày trước, Văn Ba mà biết được lý này thì cũng chẳng phải “đốt sạch dẫy Trường Sơn” 😉

   • TamHmong says:

    Уважаемый Dove! Привет тебе из России.
    По поводу события на площади Тяньаньмэ́нь я с тобой полностью согласен. Я очень высоко ценю политическую волю Дэн Сяопин, его мужество, ответственность перед Китайским Народом и особенно ответственность перед пятитысячной письменной историей Китая.
    Практически он спас Китай от голода, смуты, хаоса возможно от гражданской войны. Дэн Сяопин сделал великое дело, создал фундамент для чудесного взлета Китая, как мы видим.
    Чтобы оценить его заслуги перед Китаем сделаем небольшое сравнение. В 1988г., на заре реформы в Советском Союзе GDP Китая составил примерно 40% GDP Советского Союза.
    В данный момент GDP Китая 4 раза больше GDP России.
    Конечно, в Китае ещё много проблем разного характера. Быстрый рост экономики и голодное прошлое большинство чиновников и населения привели к расслоению общества на очень богатых и бедных, к неравномерному развитию регионов и к ужасной коррупции (с которой борются с переменным успехом). И конечно наплевательскому отношению некоторых китайцев к стране.
    Однако, все же отсталость политического режима есть главный тормоз дальнейшего развития Китая. То есть китайская модель развития «социализм с китайской спецификой» исчерпала себя.
    Эта отсталость тоже в не малой степени задерживает творческий потенциал китайского народа. Который как тебе известно очень мощный.
    С творческим потенциалом китайцев можно ознакомиться в сайте
    ru.wikipedia.org/wiki/Список_изобретений,_сделанных_в_Китае
    Плохо, что нет на вьетнамском языке
    Китайское руководство провозгласил «китайская мечта». Я думаю что, это далеко не пустой звук.
    Они прекрасно знают ситуацию в Китае. Они знают как надо дальше модернизировать Китай. Они также знают какие ценности Китай может предложить отсталому миру и как ужиться с другими государствами.
    Как я понимаю они хотят чтобы весь мир воспринял их как Китай с своими плюсами, и возможно и минусами то есть со своей системой ценностей, а не как Япония, Южная Корея, Тайвань,.. которые Запад принял как почетные члены их КЛУБА.
    Наблюдая за молодыми китайцами в Москве, в Гонконге, за процессом подготовки руководителей Китая, за жизнью и достижениями китайцев когда я бываю в Китае, читая китайскую современную литературу, изучаю историю и культуру Китая я уверен в том, что Китай будет сильным демократическим, прозрачным, адекватным в плане прав человеке, со своей спецификой и конечно добрососедским государством.
    Только это случится нескоро. Но китайцы умеют ждать и добиться своего, как показывает китайская история. Китайцы одни из самых упорных и терпеливых народов мира.
    В этом случае будущее поколение китайского народа и всего мира будет по-другому оценивать заслуги Дэн Сяопин перед человечеством.
    Пока Дэн Сяопин выглядит злодеем в глазах китайцев и всего мира. Но величие Дэн Сяопин в том, что когда он подавил выступление китайских студентов на площади Тяньаньмэ́нь он прекрасно знает что он войдет в истории ЗЛОДЕЕМ, что его проклинают.
    Но он сделал то, что считал нужным: Китаю нужно несколько десятилетний для спокойного развития и для тысячелетнего будущего Китая. Ради этого он был готов пожерствовать при этом своим добрым именем в истории Китая и мира.
    Насчет оценки ситуации на Украине я с тобой не согласен. Но это другая тема, другой разговор. Я передаю тебе свои наилучшие пожелания. Твой TamHmong.

    • Holland says:

     Tưởng gì chớ bác TamHmong mà có thiện chí với Đặng Tiểu Bình như vậy thì hoá ra bác cũng giống như cụ Dove à ?Tôi rất mong là ko .Vì một vị TS thật học đàng hoàng khác với cái danh ko học nhiều lắm .Người ko học mà có danh ấy thì nó đã nói lên tất cả rồi ko cần phải nói lại làm gì .

   • Trung says:

    Lão DOVE giỏi ngụy biện chứ thật ra lão chả có chút gì khoa học cả!!! lão chỉ nhìn thấy Mùa xuân Ả Rập với những khó khăn tạm thời mà chưa nhìn thấy cơ hội phát triển của các nước này cũng như “Chẳng qua chỉ là khoảng 4000 người thiệt mạng (xêm xêm bằng Ucraina) và nhờ vậy hàng triệu người khỏi phải chết, hàng chục triệu người phải tha phương, nước TQ được vẹn toàn, phát triển với tốc độ trên 10%, để tiếp cận giấc mơ Tung Của.” Vậy lão có thấy sự nguy hiểm của Trung Cộng với thế giới không? Lão có hiểu giấc mơ của loài người tiến bộ là gì không? Lão Dove chỉ thấy cái bề mặt mà không hiểu nguồn gốc bên trong mà vẫn phán như đúng rồi ấy!!!
    Cốt lõi của Mùa xuân Ả Rập, của Maidan, của biểu tình Thiên An Môn là gì? Là tranh đấu cho tự do – dân chủ và công bằng chứ đâu vì mấy thứ “thế lực thù địch” xui khiến đâu!!! Con đường này còn rất dài và gian nan, lật đổ chế độ độc tài mới chỉ là bước đầu, còn phải xây dựng một xã hội dân sự và một nhà nước pháp quyền và nhiều thứ khác nữa chứ không phải là lật đổ chế độ độc tài này để đưa chế độ độc tài khác lên thay thế….
    Giấc mơ TQ của ĐCS TQ là gì? Là áp đặt lên toàn TQ và xuất khẩu ra toàn thế giới thứ chủ nghĩa chuyên chế độc tài, phi dân chủ, phi nhân tính với tinh thần dân tộc hẹp hòi thông qua việc cướp đoạt tài nguyên bằng mọi giá, với việc sẵn sàng dùng vũ lực xâm chiếm các nước láng giềng! TQ đã làm được gì cho nhân dân TQ và thế giới? là việc vi phạm nhân quyền có hệ thống, là việc cướp đoạt mọi thứ của nhân dân, là xuất khẩu hàng hóa độc hại, là ô nhiễm môi trường, là sự phá hủy đạo đức và văn hóa….. lão Dove có biết tội ác của Đặng Tiểu Bình với nhân dân TQ và nhân dân 6 tỉnh phía bắc VN không? Mọi người đều có quyền tự do suy nghĩ nhưng ủng hộ tội ác thì chính là kẻ ác đấy lão Dove à….

 7. Dove says:

  Vào thời nhà Minh (Minh Thành Tổ), có một người VN là ông Nguyễn An đã tham gia xây dựng tổ hợp Thiên An Môn – Tử Cấm thành với vai trò là Công trình sư trưởng. Xin trích Wikipedia:

  Năm Vĩnh Lạc 14 (1416) theo lệnh của Minh Thành Tổ, Nguyễn An khi ấy mới ngoài 30, đã được giao trọng trách “tổng công trình sư” xây dựng thành Bắc Kinh mới (Cố Cung). Đến đời vua Minh Anh Tông thành Bắc Kinh lại được trùng tu và xây dựng bổ sung. Năm 1437, vua Minh Anh Tông giao cho bộ Công xây dựng lại kinh thành, viên Thị lang bộ Công là Sái Tín tâu xin trưng dụng 18 vạn dân phu giỏi nghề và chi tiêu tốn kém, thu mua rất nhiều vật liệu song phải đợi 5 năm xây xong; vua Minh thấy vậy liền giao cho Nguyễn An làm tổng đốc công (tổng công trình sư) trùng tu thành Bắc Kinh. Sách Kinh thành ký thắng của Dương Sĩ Kỳ viết:

  “ Nguyễn An tự tay vạch kiểu, thành hình là lập được thế, mắt ngắm là nghĩ ra cách làm, tất cả đều đúng với quy chế. Bộ công và các thợ thuyền đành chịu khoanh tay, bái phục, nghe ông chỉ bảo, sai khiến, thật là người đại tài, xuất chúng.

  Ko chỉ vậy, có điều mà Wiki ko biết, ấy thế mà Dove vẫn cứ biết. Hóa ra loại vữa của VN: vôi + cát + cháo nếp được sử dụng ở nhiều vị trí quan trọng. Theo một nghiên cứu của Học viện xây dựng Moskva (MISI), đó là một polimer kết dính thần kỳ. Các phần tử của vữa được kết dính khít đến mức, tại bãi trộn vữa ở chân Vạn Lý Trường Thành, sau gần 600 năm mà rêu và cỏ vẫn không mọc lên được.

  Thông tin này, được một con bò đội nón, nhưng lại có bằng PTS tại Nga trình bày chi tiết trên trang “Kinh tế biển” – xin mời ai quan tâm vào link sau:

  http://kinhtebien.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=228:chao-np-khong-lam-hng-vn-ly-trng-thanh-viacheslav-lokatski&catid=78:hi-t-vn-hoa-bin&Itemid=70

  Thiển nghĩ, để xây dựng nhà tình thương có vẻ hơi đắt, nhưng để trùng tu đền chùa thì có thể.

  Vậy nếu lần sau Lão Cua có dịp rão bước trên Thiên An Môn, Vạn Lý Trường Thành hoặc tham quan các công trình trị thủy trên sông Hoàng Hà thì nên vênh mặt lên tự hào: người VN chúng tao đã gopd phần cùng dân Trung Quốc xây dưng nên đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Lão Dove nên đọc thêm bài này để hiểu rằng Tổng Cua đã đề cập đến Nguyễn An. Tràng An là tên của Trường Yên nhưng vì sợ phạm húy Tràng An của Lý Thái Tổ nên đã gọi thành Trường Yên.

   http://hieuminh.org/2010/02/01/bac-kinh-nhung-lan-den/#more-5976

  • Xôi Thịt says:

   Đọc link bác Đô, không hiểu gì lắm nhưng ít ra là biết tên thật của bác, hehe 😉

   • Dove says:

    Chớ nhầm. Cái lão viết cái link đó, Dove chẳng dây ma rễ má gì.

   • Hiệu Minh says:

    Lão ấy là Ngô Ánh … Dove 🙂

   • thongreo00 says:

    Cám ơn lão Xôi, nhờ còm của lão mà tui mới biết tên thật “con bò đội nón” của bác Dove.

    Các cụ ạ, thêm một chút gia thế của con bò đội nón:

    …là con trai GS. Hoàng Xuân Nhị, cố Giám đốc Sở Giáo dục Nam Bộ thời kháng chiến chống Pháp, là cháu của liệt sĩ Hồ Hảo Hớn và có quê ngoại là xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày, Bến Tre, …

    Nhờ lão Xôi hay bác Tổng xác nhận giùm có phải xóm Nghĩa Đô ở gần phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội không ạ?

    Lời của chính đương sự ở đây.

    • Xôi Thịt says:

     Trung Hòa cách Nghĩa Đô chừng 5-7 km đường chim bay 🐦, chim đi xe đạp 🚲 thì dài hơn mộ chút 😉. Đây là khu đô thị mới có khá nhiều chung cư và đất nền. Cư dân xóm nghèo Nghĩa Đô khi bớt nghèo một chút mua một mảnh hay một căn ở Trung Hòa cũng là bình thường 😉.

     Trên HC, bác Đô có lần còm về kinh phí xây dựng, cũng khoe vừa xây nhà xong. Chắc dạo mới thoát nghèo, bác găm được một mảnh và giờ hưu rồi thì xây 🏠 cho hoành 😃

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Em nhớ có lần bác HM bảo bác Dove là con của một vị tướng công an mà. GS. Hoàng Xuân Nhị có phải tướng công an đâu.

    • Xôi Thịt says:

     Tôi có thể sai, bác có thể sai, lão TC cũng có thể sai chứ Internet thì sai thế nào được 😉

   • Dove says:

    Cái con bò đội nón mà Dove viết thật ra chẳng dính dáng gì. Hắn ta chỉ làm công chức sự nghiệp, dăm thì mười họa thì nghiên cứu, lương công chức ba cọc ba đồng.

    Còn Dove ta đây, chỉ viết còm, thu nhập ngoài luồng, lại còn sắp sửa đi Nha Trang ăn yến do TKO đãi.

    • Xôi Thịt says:

     Lần trước bác TamHMong gọi thẳng tên bác Đô (tất nhiên là viết tắt). Gì chứ dân “viện sĩ” đánh hơi ra nhau tinh lắm 😃. Trùng hợp với “con bò đội nón” kia và nhiều thứ nữa chắc cũng chẳng ngẫu nhiên.

     Bác vẫn không muốn nhận, XT cũng xin ngừng (người khác thì không biết, hehe). Văn Ba ngày trước cũng có dạo mất công thanh minh thanh nga NAQ và HCM là một chứ không phải hai 😀

    • Hoàng cương says:

     GS Dove răng còn trắc lắm , sợ mất sổ hưu , tinh thần dao động – đc Xôi Thịt bên ban kiểm tra Hang cua phải văn minh không để anh em bên dưới tâm tư 😛

    • Sóc says:

     Sư phụ, đệ tử vừa về nhà, đọc một lèo cái bài về dự án đê biển, khí hậu biển, dự án Cam Ranh ….của cái ông bò đội nón ấy viết. Đọc mà hiểu lắm cũng chỉ 5%

     ( ông bò đội nón ấy chắc cũng từng đứng mũi tàu những ngày biển động giống sư phụ hay sao ấy mà hiểu biển ghê sư phụ nhỉ )

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     “Sắp sửa đi Nha Trang” là cụ Dove dọa hay là thật ạ?
     Cụ cho cháu biết trước nhé, để cháu còn bố trí .. cảnh sát biển đón lõng.
     🙂

 8. NôngDân says:

  + Tổng Cua tự diễn biến rồi, ai lại viết “ Từ năm 1949, sau khi cộng sản cướp chính quyền….”. Phải viết là “cộng sản dành chính quyền…”, nhớ chửa?.
  Khi Cộng sản cần họ chỉ dùng vũ lực dành lấy, đoạt lấy thôi, chứ không “CƯỚP” đâu, nhớ chửa?.

 9. CD@3n says:

  – trong entry, có khá nhiểu tấm hình, ‘một số không nhỏ” là các loại lính..và tấm hình cuối : “goodbye bắc kinh”, lời tạm biêt của TBT Cuatimes , là để nói với một bắc kinh = hàng rào sắt nhọn hoắt, lạnh ngắt, câm điếc, trơ lì…!
  Mời các fan HC cùng xem đoạn này, same same, rổi có thê tiếp tục nghe Music “Nga” như GSTS Dove, hay nghe “quan + họ”, pop-rock…tùy ý thích :

  “Thử nhìn vào bức hình dưới đây ( rất tiếc k post kèm được). Đó là hình chụp cái cổng của toà nhà QH mới toanh . Các bạn thấy gì? Bỏ qua những bụi bậm có vẻ mú mịt và dơ bẩn, hay những hàng cây hờ hững và dãy xe auto đậu giống như một siêu thị, mà hãy nhìn vào những con người ở đó. Có 4 người mắc đồng phục giống như là lính, nhưng chắc là an ninh. Có ít nhất 9 cảnh sát! Họ hình như chẳng có việc gì làm nên đứng lóng ngóng, người thì tay chấp sau đít, kẻ đang tán gẫu với ai đó. Một cái lô cốt xây bằng sắt thép có vẻ rất phản cảm ngay phía trước toà nhà nguy nga tráng lệ. Còn mấy cái hàng rào di động được sắp xếp một cách vô trật tự, và tạm bợ, và nó chỉ mở cho vừa một chiếc xe auto ra vào. Còn toà nhà QH thì cửa đóng im lìm. Toàn cảnh quang như là một nói một cách khẳng định rằng: you are not welcome here – bạn không được chào đón ở đây.(ghi thêm : trên suốt các tuyến phố mà đoàn xe chở đb đi họp và vê nơi ăn, ngủ, CSGT + các sắc CS chìm nổi khác còn đông hơn nữa, kéo theo cả dân phòng với gậy ma trắc trắng đen…!, tạo nên một không khí “nghiêm trọng’ giả tạo đến bi hài !))

  Cái quang cảnh này rất khác với các nước mà bà phó chủ tịch nói dân chủ kém vạn lần so với VN. Hãy lấy Quốc hội Úc làm ví dụ. Đó là nơi mà tất cả chúng ta, tôi và các bạn, kể cả người nước ngoài, đều có thể ghé thăm thoải mái. Lái xe một cái vèo lên Canberra, chẳng phải vất vả tìm chỗ đậu xe vì toà nhà QH Úc có chỗ đậu xe rất lớn. Đậu xe xong, lấy thang máy lên đại sảnh tham quan các phòng ốc. Tham quan một vòng để biết các đời thủ tướng có chân dung đang nhìn chầm chầm vào khách (nhưng không đáng sợ), lên sân thượng toà nhà để chụp vài tấm hình làm kỉ niệm. Nếu ghé thăm nhằm ngày họp QH, tại sao không vào khán phòng dành riêng cho công chúng để nhìn và nghe các dân biểu tranh luận, có khi cãi nhau chí choé rất vui. Chẳng có bảo vệ nào làm khó. Chẳng có bóng dáng quân sự ở đâu. Cũng chẳng có cảnh sát nào đứng lóng ngóng trước cổng. Chẳng tốn một xu nào để vào cổng. Tất cả toát lên cái air thân thiện, và nó làm cho người đóng thuế xây dựng cái toà nhà đó cảm thấy tự hào. Nhưng cái chính quyền của cái nước kém dân chủ này nó chẳng bao giờ gân cổ nói oang oang là “của dân, vì dân, và do dân”. ( FB Nguyễn văn Tuấn).
  ——————————–
  có lẽ chinh vì thấy Beijing chỉ là rào sắt trơ ly, lạnh ngắt và câm như hến , nên TBT CuaTimes chỉ “says Goodbye” , not SEE U LATER ?!

  • Xôi Thịt says:

   Trò CD có thể copy/paste link của ảnh thẳng vào còm. WordPress sẽ hiện ảnh trong còm. Gì chứ copy/paste thì trò CD đâu có lạ 😉

 10. CD@3n says:

  – Quảng trường TAM, gắn liền với “thảm sát TAM”, và ở đó, có “đại lễ đường” nơi họp Đại hội Đ, QH TQ, ở đó, cũng có “lăng “, ướp 1 xác chết giờ này chắc bằng “xáp”, và VN- “bản copy có lội”, có 3Đinh, same same “nhiểu thứ”, nhất là thứ đang được “rao giảng”, “học tập và làm theo”…chánh “phu khai phong” một thời, ngài tổng thanh tra NN gốc “bến te”, sẽ hiên lên như một người “đen”, cái đen hông phải của sắc da Bao Thanh Thiên, mà là Đen Toàn Tập :

  -…”Tổng Biên tập và một số phóng viên Báo NCT nhiều lần tiếp xúc với một số cán bộ lão thành, lãnh đạo đương nhiệm và nhân dân ở thành phố Bến Tre đều bức xúc bởi gia đình ông Truyền chiếm đoạt, được cấp, chuyển nhượng khối bất động sản “khổng lồ” đến thế? Qua điều tra, xác minh của Báo, vi phạm của ông Truyền mà Báo NCT nêu ngày 21/2/2014 hoàn toàn chính xác. Cụ thể có nhiều lô đất, 3 khối nhà (số 598 B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương; số 6 Lê Quý Đôn, Phường 1 và khu dinh thự đồ sộ tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre). Về đất của gia đình ông ở xã Sơn Đông, Báo nêu gần 3ha (là theo lời các lão thành và nhân dân), khi điều tra chính xác thì con trai ông Truyền là Trần Hoàng Anh đứng tên 8 sổ đỏ với 16.567,4m2, con gái ông Trần Thị Ngọc Huệ nhận chuyển nhượng 8.000m2 ngay bên cạnh chưa sử dụng. Đây là đất cây lâu năm (CLN) nguồn sống của nhiều hộ gia đình nông dân nghèo cực chẳng đã phải chuyển nhượng cho bố con ông Truyền để rồi mất đi một nguồn sống chính của họ.

  Tổng Biên tập Báo NCT từng đến thăm ông Sáu Thắng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre (cùng thời điểm ông Trần Văn Truyền là Phó Bí thư Thường trực), ông bà lọ mọ sống trong căn hộ vài chục mét vuông được bán theo Nghị định 61/CP, so với tòa dinh thự, những biệt thự của ông Trần Văn Truyền mà lòng đau quặn lại.

  Ở TP Hồ Chí Minh, Báo NCT biết ông Trần Văn Truyền sở hữu ít nhất 3 tòa nhà. Hai con gái và các con rể của ông có vị trí công tác “ngon” trong thành phố. Dịp tháng 4/2014 Báo chỉ đạo các phóng viên đi “tìm” các tòa nhà của ông Trần Văn Truyền ở quận Phú Nhuận, Quận 5, Quận 9, khu Phú Mỹ Hưng, khu Thảo Điền. Nhiều lần đến nhà số 5 Nguyễn Trọng Tuyển, số 465/48C khu phố Phước Hậu, Quận 9 nhưng chủ nhà thường vắng, cổng khóa và Cảnh sát khu vực, chính quyền phường từ chối không cung cấp thông tin. Khi biết Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, Báo tạm dừng xác minh việc này.

  Ở Hà Nội thì căn nhà công vụ 607, nhà A số 61 Trần Quang Diệu, Báo NCT chỉ rõ ông khóa để đấy từ sau ngày nghỉ hưu. Trước tết 2014, vợ chồng ông có về ở 8 ngày tại đây. Người ta đồ rằng do ông còn nhiều của cải trong đó nên vẫn chưa bàn giao cho cơ quan quản lí được.

  Như vậy, ngoài đất đai, nhà cửa ở huyện Ba Tri (quê ông) thì chỉ riêng tại TP Bến Tre, TP Hồ Chí Minh gia đình ông Trần Văn Truyền “ôm” khối tài sản với hơn 4ha đất đô thị, ngót chục tòa nhà (riêng ở Sơn Đông, ngoài tòa dinh thự 1.226,61m2 sàn còn 4 căn nhà gỗ quý hiếm, lợp ngói đỏ).

  … Tuy nhiên, đây mới là vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất. Còn trong dư luận, ông Truyền có không ít dấu hiệu mang tính vụ lợi khi giải quyết, xem xét, bẻ ghi kết luận thanh tra một số vụ việc lớn. Đặc biệt, trước khi nghỉ hưu, ông kí bổ nhiệm 69 chức danh cán bộ ở TTCP mà tất cả đều không có quy hoạch, thiếu tiêu chuẩn dẫn tới ở “Phủ Khai Phong” có quá nhiều cấp phó, cấp hàm. Ông làm liều đến mức, ngày 3/8/2011 Quốc hội công bố ông Huỳnh Phong Tranh giữ chức vụ Tổng TTCP rồi, vậy mà tại Tuần Châu (Hạ Long), vợ chồng ông đang nghỉ mát, vụ TCCB theo chỉ đạo của ông còn đưa xuống để ông kí một số trường hợp bổ nhiệm, kí quyết định bổ sung quy hoạch cho một người. Hậu quả là ngay sau khi được bổ nhiệm, vài cán bộ đã bị kỉ luật, có người phải xem xét, xử lí bằng pháp luật. Việc ông kí ồ ạt này điều dễ hiểu là ông Truyền chắc chắn không làm phúc, ban ơn. Còn ở TTCP ai cũng biết việc làm đó đều có giá.

  Lòng tham vô đáy để có được khối tài sản “khủng”, ông Truyền đã vi phạm nghiêm trọng, “gây phản cảm và tạo dư luận xấu, lan rộng trong xã hội” nhưng việc ồ ạt kí bổ nhiệm hơn 60 cán bộ trước lúc nghỉ hưu còn nghiêm trọng không kém bởi hậu quả của nó: Lạm phát cấp phó, bộ máy cồng kềnh, uy tín TTCP giảm sút, ngân sách nhà nước bội chi, nội bộ TTCP phức tạp, vì nhiều người tốt không được đề bạt. Nhiều bạn đọc đòi hỏi phải làm rõ việc ông Trần Văn Truyền kí bổ nhiệm sai trái và phải xử lí theo Điều lệ Đảng và Quy định 181-QĐ/TW ngày 30/3/2013 của Trung ương về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm và theo pháp luật của Nhà nước.

  Ông Trần Văn Truyền là đảng viên, một cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Khi làm Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bí thư Ban Cán sự Tổng Thanh tra Chính phủ thường đứng trên bục truyền đạt nghị quyết của Đảng, ông thường rao giảng hùng hồn về trách nhiệm của người đảng viên, cán bộ phải gương mẫu, trung thực, phải rèn luyện đạo đức, phẩm chất theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong thực tế, nói vậy mà ông làm ngược lại, hoàn toàn “không vì Dân, vì Đảng” mà tất cả chỉ vì ông và gia đình ông,”, … ( hết trích, bình luận của TBT báo Người Cao Tuổi Kim Quốc Hoa).
  ———————————–
  bản chính : “đả Hổ, diệt Ruổi”, bản copy có lổi : “diệt Chuột, Sợ vỡ Bình”, vậy còn bao nhiêu ô. “đóng kịch- rao giảng, học tập và làm theo…” chưa bị LỘ…? chả lẽ, lại chỉ có mỗi mình ngài Trần văn Tuyền ?!

 11. Hoàng Trung Lập says:

  Cái này là do một bác KTS người Việt Nam ta vẽ đấy.

 12. huu quan says:

  Long Thành chết thật rùi! Các cụ trong Hang làm heo ăn mừng đi.
  http://bolapquechoa.blogspot.com.au/2014/11/ieu-van-gia-biet-long-thanh.html

 13. Sóc says:

  cụ Đặng đúng là “hay”, cho thảm sát sinh viên ngay ở Thiên An Môn. Để rồi cụm từ ” thảm sát Thiên An Môn ” sẽ tồn tại mãi với thời gian, thay vì gợi nhớ một hình ảnh về một đất nước 4000 năm lịch sử, một công trình văn hoá, một biểu tượng của một dân tộc có nền văn minh rất sớm.

  TQ làm mọi cách để cụm từ ” thảm sát Thiên An Môn ” biến khỏi lịch sử và trí nhớ của nhân dân TQ. Nhiều người TQ không biết và không muốn nhắc tới, nếu biết. 

  Công trình vĩ đại nhưng nhuốm máu, cũng là bản chất của lịch sử TQ. Hình thành bởi chiến tranh liên miên, không biết bao nhiêu xương máu nhân dân đã đổ vì lợi ích thâu tóm thiên hạ về tay mình của hết triều đại này đến triều đại khác. 

  P/s : đang tự hỏi sao chú Cua có thể pót bài và ảnh nhiều thế. Sóc tốn 10 phút để tảiHieuminh.org, mất 10 phút để đăng còm. Cứ như TQ cũng chặn HM blog vậy 😀 

 14. Kinh Bắc says:

  Hoá ra hai anh em cùng phong cách thượng cờ và hạ cờ

 15. Xôi Thịt says:

  Lần xem phim tài liệu về Thiên An Môn, nhớ nhất đoạn kết; cảnh một người thợ sơn (cũng có thể là nghệ sĩ ưu tú hay nhân dân nào đấy của tq) đứng trên thang, tay xô tay chổi tô chỉnh quả nốt ruồi bất hủ trên mặt mao trạch đông (xin lỗi các cụ, không muốn viết hoa tên người này) 😄

 16. Dove says:

  Đang ngồi nghe nhạc Nga. Tem Bắc Kinh một phát.

%d bloggers like this: