Báo cáo 2014 của World Bank và Minh bạch Quốc tế về Việt Nam

Trang bìa của Báo cáo WB. Ảnh: Màn hình.

Trang bìa của Báo cáo WB. Chụp từ màn hình.

Hiệu Minh Blog trân trọng giới thiệu hai nguồn báo cáo quan trọng về tình hình Việt Nam trong năm 2014.

Báo cáo của World Bank về Kinh tế VN, nhất là đánh giá khu vực tài chính và đưa ra những khuyến cáo cần thiết.

Transparency International cũng vừa ra báo cáo về Chỉ số tham nhũng toàn cầu 2014. Thứ hạng của Việt Nam không thay đổi, vẫn đứng thứ 119 trong số 175 quốc gia và khu vực, Đây là vấn đề nghiêm trọng mang tầm quốc gia.

Báo cáo của World Bank về Việt Nam

Hàng năm, World Bank  thường có báo cáo kinh tế về quốc gia sở tại. Năm nay báo cáo có tiêu đề “Điểm lại” cập nhật tình hình phát triển Kinh tế Việt Nam.

Báo cáo nói rằng “đã có các chỉ số ban đầu cho thấy kinh tế Việt Nam đang phục hồi” và dự báo tăng trưởng GPD cải thiện từ mức 5,4% năm 2013 lên 5,6% năm 2014. WB cho rằng tín hiệu tốt lành có được “chủ yếu là nhờ ổn định kinh tế vĩ mô và hoạt động tốt của các ngành chế biến, chế tạo hướng về xuất khẩu có vốn đầu tư nước ngoài”.

Ngoài ra, nhận thức được tầm quan trọng của việc Đánh giá Khu vực Tài chính (FSAP), vào tháng 7 năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã mời Ngân hàng Thế giới và IMF triển khai FSAP (Financial Sector Assessment Project) cho Việt Nam.

FSAP đã đưa ra một khuôn khổ toàn diện cho việc xác định những yếu kém của hệ thống tài chính và đưa ra những giải pháp chính sách phù hợp. Đánh quan trọng này cũng được đưa vào báo cáo tổng thế.

Tóm tắt những nét chính của Báo cáo World Bank về Việt Nam

 • Diễn biến Kinh tế;
 • Chủ đề chuyên sâu.

Những diễn biến Kinh tế gần đây

 1. Nền kinh tế thế giới đang có một số dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên tốc độ hồi phục không đồng đều.
 2. Hoạt động kinh tế đang phục hồi ở khu vực đồng Euro và Hoa Kỳ dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu từ các nước đang phát triển tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, giúp khu vực này duy trì tốc độ tăng trưởng.
 3. Đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực ban đầu về quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam.
 4. Ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì là yếu tố quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
 5. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm nay đã được cải thiện.
 6. Tăng trưởng tín dụng vẫn thấp hơn so với chỉ tiêu đề ra, làm cản trở nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện đẩy nhanh tín dụng nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
 7. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước vẫn tiếp tục trong tình trạng khá tương phản trong quá trình phục hồi kinh tế. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục đóng vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế.
 8. Chính phủ Việt Nam đã triển khai một số biện pháp quan trọng trong năm 2014 nhằm cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh.
 9. Mặc dù đà tăng tốc đã mạnh hơn nhưng tiến độ cải cách trong khu vực doanh nghiệp nhà nước vẫn tiếp tục chậm hơn so với chỉ tiêu đề ra.
 10. Đẩy nhanh cải cách khu vực ngân hàng vẫn tiếp tục là một ưu tiên.
 11. Triển vọng trong trung hạn của Việt Nam cho thấy tăng trưởng GDP sẽ tiếp tục ở mức khiêm tốn và tình hình ổn định kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục được củng cố.

Chủ đề Chuyên sâu của Báo cáo 2014: Đánh giá Khu vực Tài chính của Việt Nam

Một phần không thể tách rời trong FSAP là Báo cáo Đánh giá Khu vực Tài chính (FSA) – đưa ra một cái nhìn sâu về mức độ ổn định và tiềm năng phát triển của hệ thống tài chính.

GPD của VN trong bức tranh chung. Ảnh: từ báo cáo.

GPD của VN trong bức tranh chung. Ảnh: từ báo cáo.

Phần Chủ đề chuyên sâu có 5 thông điệp chính được công bố vào ngày 29 tháng 8 năm 2014.

 1. Trong những năm gần đây nền kinh tế Việt Nam đã bộc lộ những khó khăn trong khu vực doanh nghiệp và khu vực tài chính và tốc độ tăng trưởng GDP giảm dần.
 2. Hiệu quả hoạt động kém của khu vực tài chính là do một loạt phức hợp các vấn đề về thể chế và quy định pháp lý.
 3. Chính phủ đã công bố một chương trình cải cách toàn diện được thiết kế nhằm giải quyết các vấn đề của khu vực tài chính và khu vực doanh nghiệp.
 4. Chương trình Đánh giá Khu vực Tài chính (FSAP) đã đưa ra một tập hợp gồm nhiều các khuyến nghị chính sách mà có thể được sử dụng nhằm thực hiện KH PTKT-XH và chương trình tái cấu trúc khu vực ngân hàng.
 5. Các khuyến nghị được đưa ra bao gồm khuyến nghị về kế hoạch tái cấp vốn, xử lý nợ xấu, cải cách pháp lý và các cải cách khác, và mở rộng lưới an sinh xã hội một cách tạm thời.

Nguồn: Xem toàn văn báo cáo.

HM Blog. Xem xong báo cáo này bạn đọc sẽ hiểu tại sao Thủ tướng Dũng và Thống đốc Bình được tăng điểm trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua tại Quốc hội. Trong blog có một anh, đồng tác giả của báo cáo, thỉnh thoảng vào còm vài câu. Gặp ở HN, anh ý có nói rằng, rất hay đọc Cua Times nhưng cố nín…không còm 🙂

Transparency International 2014: Tham nhũng VN vẫn ở thứ hạng cao (119/175)

Tin BBC VN. Ngày 3/12, Tổ chức Minh bạch Quốc tế ((Transparency International – TI) vừacông bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng 2014 (CPI 2014), xếp hạng 175 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Xếp hạng dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và các chuyên gia về tham nhũng trong khu vực công.

Năm nay, Việt Nam đạt 31/100 điểm, đứng thứ 119 trên bảng xếp hạng toàn cầu và thứ 18 trên tổng số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

TI nói điểm số CPI của Việt Nam không thay đổi trong ba năm liên tiếp (2012- 2014) và tham nhũng trong khu vực công vẫn là một vấn đề nghiêm trọng của quốc gia.

Thứ hạng đáng lo ngại của VN. Ảnh: TI từ màn hình.

Thứ hạng đáng lo ngại của VN. Ảnh: TI từ màn hình.

Đáng quan tâm là trong khi Việt Nam không có thay đổi về điểm số, các quốc gia láng giềng lại đang cải thiện kết quả CPI của họ.

Trong số chín quốc gia Đông Nam Á được đánh giá năm nay, Việt Nam đứng thứ 6, chỉ xếp hạng trên Lào, Campuchia, và Myanmar.

Đa số các quốc gia trong khu vực đều có cải thiện về mặt điểm số (tăng từ 1 đến 3 điểm), ngoại trừ Myanmar là nước cũng không có thay đổi nào về điểm số, Lào (giảm 1 điểm) và Singapore (giảm 2 điểm).

Về thứ hạng toàn cầu, Singapore được xếp thứ bảy, chỉ kém các nước như Đan Mạch (1) và New Zealand (2).

Trong vùng Đông Nam Á, Malaysia xếp thứ hai (hạng 50 toàn cầu, điểm 52), tiếp theo là Philippines và Thái Lan (cùng hạng 85, điểm 38), Indonesia (107, điểm 34).

Nguồn BBC VN và Transparency Interrnational

HM Blog. Xem bảng xếp hạng tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế thì hiểu tại sao chương trình nhóm lò của TBT Trọng vẫn đang nghi ngút khói vì củi ẩm. Độc tài như Singapore nhưng tham nhũng thấp thì cũng chấp nhận, nhưng độc tài mà để tham nhũng cao chót vót thì không có gì để biện minh.

34 Responses to Báo cáo 2014 của World Bank và Minh bạch Quốc tế về Việt Nam

 1. […] về tự do báo chí của VN thua Kampuchea (hạng 117), Lào (165), và Thái Lan (137)“. – Báo cáo 2014 của World Bank và Minh bạch Quốc tế về Việt Nam (Hiệu Minh). – Minh Bạch Quốc Tế: Tham nhũng đang đặt chính phủ Việt Nam vào […]

 2. Trần says:

  Vào lúc nửa đời công chức, bàn dân thiên hạ kêu la tình hình rất chi tình hình phọt phẹt thì ngứa mồm mà tào lao rằng tốt nhất xứ mình, sorry, cứ thuê mẹ nó hết bọn tây nó vào nó làm trưởng phó từ top cao nhất tới top thấp nhất, còn mình chân phụ việc thì mới khá lên được.
  Không ngờ giờ xem ra đung đúng, không khéo lại còn được công nhận là sáng kiến chẳng chơi.
  Mà thực tế có vẻ là bài học mười mươi khi nhìn các tập đoàn kinh tế, các công ty lớn cho đến mấy câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới đều thuê người cả.
  Đơn giản cứ thuê ngay mấy cha mấy mợ World Bank và cả Transparency International vào, trả lương cao vào, chả mấy nỗi GDP lẫn CPI xứ mình tăng vọt thăng thiên. Trộm nghĩ chuyện này đâu bông phèng. Được chớ, why not? Đương nhiên “tụi” đó vai CEO điều hành, còn Trung Ương mình vai Hội Đồng Quản trị thì vẫn “độc lập tự do” cầm tiền đằng chuôi chớ bộ.

  Quay lại cái câu: “Trong blog có một anh, đồng tác giả của báo cáo, thỉnh thoảng vào còm vài câu. Gặp ở HN, anh ý có nói rằng, rất hay đọc Cua Times nhưng cố nín…không còm :)” . Kệ cái 🙂 ,đồ rằng, một là, anh ý nghĩ “trình” còm sĩ HC vỡ lòng; hai là, nghĩ còm sĩ HC chỉ “nghiệp dư” thôi mà lại ‘bình tĩnh, sáng suốt, khoa học, biện chứng’ hơn mấy cha “chuyên nghiệp” nên “cố nín” kẻo tai tiếng o bế cái đám vịt đàn hôi rinh rich thích gật tiền chùa.

 3. Bình Nguyên says:

  Vẫn chiếm hạng 119 ư? Tham nhũng nước ta thật ổn định!

 4. Lyh says:

  Wow.. ấn tượng với sự phát triển của Campuchia, Lào, và Myanmar.

 5. TamHmong says:

  Chào các bác HC, tôi xin phép giới thiệu trường hợp Georgia.
  Nước CH Georgia vốn là một trong 15 nước CH thuộc Liên Xô cũ ở vùng núi Caucasus. Georgia là một nước nhỏ, dân số 4,3 triệu và diện tích gần 70.000 km2.
  Thời kỳ Liên Xô đây là một nước khá có “tiếng tăm” trong Liên bang Xô Viết: quê hương Staline, rượu vang, nước suối Borjomi, điệu nhảy Lezginka, đội bóng đá Dinamo Tbilisi từng vô địch Cúp C2 Châu Âu và các nữ vô đich thế giới về ờ vua như Nona Gaprindashvili, Maia Chibudanidze.
  Tuy nhiên, những năm cuối của chế độ Xô Viết Georgia nổi tiếng nhất LX với các Vua trộm cướp (вор в законе) có số lượng bằng nửa số lượng Vua trộm cướp toàn LX (trong khi người Georgia chỉ 4 triệu so với 250 triệu dân Liên Xô). Nạn tham nhũng, buôn lậu cũng hàng đầu LX. Đo đó dù không có tài nguyên khoáng sản gì mức sống người dân khá cao so với người dân Liên Xô thời đó
  Khỏi phải nói khi LX tan vỡ 1992 Georgia rơi vào tình trạng thế nào. Đói kém, loạn lạc trộm cướp, xung đột sắc tộc, ly khai, nội chiến,.. Có lúc tại Tbilisi (thủ đô Georgia) chỉ có điện hai giờ trong ngày. Mùa đông trong các căn hộ trung tâm thành phố đã phải đốt củi trong phòng để sưởi. Các appartment vốn sang trọng trước đầy ám đầy muội than.
  Tình hình chỉ được cải thiện từ cuối thời Tổng thống Eduard Shevanadze (vốn là cựu Bộ trường ngoại giao LX thời kỳ phá tường Berlin) và đặc biệt trong thời kỳ Tổng thống trẻ Mikhail Saakashvili (38 tuổi lúc lên tổng thống). Ông Mikhail Saakashvili làm tổng thống hai nhiệm kỳ từ 2004-2013.
  Trong thời kỳ này Georgia đã có thay đổi ngoạn mục. An ninh trật tự được tái lập và tốt hơn so với thời kỳ Liên Xô thịnh vượng (xe hơi loại đắt tiền có thể để ngoài sân, trên hè phố không khóa suốt đêm).
  Các nhu cầu thiết yếu của người dân được đảm bảo. Quan hệ đa chiều với EU và Mỹ mở rộng rất nhanh. Đặc biệt trong giáo dục đào tạo và sản xuất gia công chế biến. Kinh tế đã hồi phục và phát triển khá bền vững.
  Các thiết chế dân chủ trong quản lý nhà nước, các chuẩn mực quốc tế phổ quát về nhân quyền trong quan hệ xã hội dù còn khiếm khuyết đã đi vào ổn định ở cuối nhiệm kỳ hai của ông Mikhail Saakashvili.
  Nguồn gốc chính của các thành tưụ này là cuộc đấu tranh không khoan nhượng của Mikhail Saakashvili và các cộng sự chống tham nhũng. Ông vá các cộng sự đã tiến hành cải cách mạnh mẽ các lĩnh vực: cảnh sát, đặc biệt là cảnh sát giao thông, thuế vụ, hải quan, quản lý thị trường, đăng ký và quản lý doanh nghiệp, y tế, giáo dục, thi đại học, thi công chức theo chuẩn EU.
  Chẳng hạn trong lĩnh vực giáo dục, ở thời hậu Xô Viết một loạt trường dạy nghề và cao đẳng đã được “NÂNG CẤP” thành đaị học theo cách làm ở Nga lúc đó và VN hiện nay. Ông Saakashvili đã cho dẹp hết và hủy bằng của cử nhân của những người tốt nghiệp các trường này.
  Các trường đại học có từ thời Liên Xô đều phải qua sát hạch của Hội đồng quốc gia có sự tham gia của một số chuyên gia đến từ các Đại học danh tiếng Châu Âu và Mỹ để nhận lại LISENCE.
  Về giáo dục phổ thông Georgia cũng có rất nhiều thay đổi. Chẳng hạn, khác với trước đây thời Xô Viết và hậu Xô Viết tất cả các mưu toan DẬY THÊM trong nhà trường bị cấm ngặt. Hệ thống trắc nghiệm được phổ biến trong các kỳ kiểm tra và thi.
  Các giáo viên và chuyên gia muốn hành nghề luyện thi, dạy thêm đều phải tham gia các Trung tâm dạy thêm. Các Trung tâm này và từng chuyên gia phải có đăng ký hành nghề, qua sát hạch và có LISENCE. Tất nhiên là phải đóng thuế.
  Hổ tham nhũng có thể còn ẩn náu chờ thời nhưng ruồi tham nhũng gần như bị quét sạch.
  Tất cả người Georgia tham gia giao thông và làm việc với các cơ quan công quyền đều có thể “thẳng lưng mà bước, ngửng đầu mà đi”. Đây là chuyện chưa từng có trong các nước thuộc LX cũ (trừ các nước hiện nay thuộc EU như Estonhia, Litva, Latvia).
  Kết quả như sau.Theo báo cáo Tổ chức minh bạch quốc tế (Transparency international 2004 report): Georgia (Gruzia) 133 (20 điểm), Nga 90 (28 điểm) và Azerdbaijan (một nước Caucasus khác) 140 (19 điểm) trên tổng số 146 nước.
  Theo báo cáo Tổ chức minh bạch quốc tế (Transparency international 2004 report): Georgia (Gruzia) 50 (52 điểm), Nga 136 (27 điểm) và Azerdbaijan (một nước Caucasus khác) 126 (29 điểm) trên tổng số 174 nước.
  Nhìn chung người Georgia tự tin hơn nhiều so với trước đây. Ở một đất nước còn tương đối nghèo GDP TB/người chỉ khoảng hơn USD 6000 mà mức độ ít tham nhũng gần với Czech (GDP TB/người USD 27.000) và Hàn Quốc (GDP TB/người USD 38.000) là một thành tựu đáng nể.
  Vào đầu năm 2012, Wold Bank có xuất bản một quyển sách có tên là “Cuộc chiến chống tham nhũng trong các cỏ quan công quyền: kinh nghiệm cải tổ Georgia”. Tác giả là Asad Alam Giám đốc khu vực Ngoại Caucasus của WB.
  Nhận xét về quyển sách này ông Philipp Le Ruaer Phó giám đốc WB phụ trách Châu Âu và Trung Á có nói: ’’Người ta thường coi tham nhũng là một phần của văn hóa dân tộc, là thuộc tính dân tộc. Vì vậy, không thể khắc phục được. Kinh nghiệm Georgia cho thấy có thể phá vỡ vòng luẩn quẩn đó bằng các biện pháp cải tổ quyết liệt.
  Cuộc xung đột vũ trang với Nga năm 2008 ảnh hưởng mạnh đến tốc độ tăng trưởng kinh tế (TĐTTKT) Georgia. Năm 2007: 12,5%, 2008: 2,6% và 2009 là âm 3,9%. Năm 2013 là 6,8% đứng thứ 21 trong số các nước có nền kinh tế chuyển tiếp. Nhìn chung mức độ phụ thuộc của kinh tế Georgia vào Nga đã giảm đáng kể.
  Tổng thống mới của Georgia ông Georgi Margvelashvili vẫn tiếp tục đường lối đối nội, ngoại của Mikhail Saakashvili trừ một điểm cơ bản: ông tìm mọi cách cải thiện quan hệ với Nga.
  Con đường đi lên của Georgia còn lắm chông gai nhưng hoàn toàn có thể hy vọng là Georgia đã đi vào quĩ đạo phát triển bền vững.
  Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • TamHmong says:

   Xin chữa “Năm 2013 là 6,8% đứng thứ 21” thành “Năm 2013 là 6,8% đứng thứ ba trong số 21”

  • TamHmong says:

   Xin phép sửa “(Transparency international 2004 report): Georgia (Gruzia) 50 (52)” lại thành “(Transparency international 2014 report): Georgia (Gruzia) 50 (52)”. Sorry.

 6. Doan says:

  Chỉ nhìn tấm bản đồ trong bài mà không đọc ghi chú, tôi đã giật mình tưởng… CN Cộng Sản sắp toàn thắng trên thế giới.
  Chắc nhiều bác lãnh đạo đảng ta mắt kém cũng mừng hụt như tôi.
  Bọn phản động đểu thật, chúng chọn màu Đỏ là màu của Tham nhũng.

 7. Xôi Thịt says:

  Chỉ số CPI của Úc năm nay là 80, xếp thứ 11. Báo chí Úc đưa tin có vẻ hậm hực, Chỉ số này năm 2013 là 81 và năm 2012 là 85. Bọn Úc ngày càng suy đồi 😈

 8. Lê Huy. says:

  Xin chào cả nhà HC !
  PC tôi mấy tuần qua bị virus làm hỏng bộ gõ tiếng Việt (không gõ được trên web), đâm ra không góp còm ở đâu được ! Ơn trời, hôm nay tìm được cái Avast Free antivirus mới sửa được lỗi gõ chữ ở trình duyệt. Bọn tây mới thực sự nhiều sáng tạo thiết thực, họ luôn có công cụ cực kỳ hiệu quả diệt “sâu bọ” các loại, dù chúng là ai, ẩn núp kín đáo thế nào cũng bị diệt, không “đồng chí sâu” nào được nể nang, tha thứ…
  Nói về “Công tác phòng chống tham nhũng” ở xứ ta, một ông bạn vong niên (81 tuổi) của tôi, cách đây 6 năm đã nói: ” Nhà nước phải nói DIỆT, TIÊU DIÊT chứ đừng hát điệp khúc “phòng chống” thì may ra có chuyển biến, bớt ăn cắp của công và của dân đi, Cứ như kiểu này thì có CHỐNG muôn năm… vẫn chỉ là võ mồm, chả tích sự gì !” – Và nay, thực tế trộm cắp ngày càng trắng trợn, càng lan rộng, lớn thêm ra ! Hầu như điệp khúc “Chống Tham” rất (chỉ) hấp dẫn với mấy đ/c có quyền, ” bầy sâu” có chức, chứ với dân quèn thì đa số lại chẳng muốn nói đến nữa ; Thậm chí, nhiều người còn bảo : “Thôi cứ kệ cho chúng nó phá, càng nhiều , càng nhanh, càng tốt…” – Thú thật là tôi cũng thấy đúng như vậy ! Hô hào “Chống tiêu cực” rồi “chống tham nhũng”, biết bao Nghị quyết, giải pháp… từ cuối những năm 60 đến giờ vấn “CU NHƯ Ỹ” ! Chán, ko. buồn nói !!! Nhưng chẳng bao giờ, chẳng ở đâu lại có chuyện “Mượn mà không trả” như kiểu các đ/c được mượn “nhà công vụ”…!!! Chẳng qua, cái nếp trộm cướp và gian dối này nó thành “nếp sống văn minh” rồi ! – Cho nên, cũng chẳng ngạc nhiên gì khi thấy họ xử rắn quá đáng, quá lố vụ Đoàn Văn Vươn- Tiên Lãng…Với Dân thì họ cương quyết rắn, còn đ/c với nhau “phải biện chứng- đoàn kết, thương yêu…” và sợ “làm vỡ bình” v.v…
  Vậy thì, Thôi, dân ta ai hy vọng thì cứ hy vọng (để mà hưởng lộc) – Ai chán nản, vô vọng thì cứ việc ! Chả ai làm gì được nhau. Hết thảy đâu lại vào đó ! Nước Việt vẫn vậy !
  – Ý kiến chán đời này của tôi nêu ra vì tôi chả nghĩ ra cách nào để giảm bớt tham nhũng ! Bác nào sáng kiến, thiết thực hơn, xin được nêu ra chỉ giáo. Xin đa tạ !

 9. CỐT THÉP says:

  Báo chí VIỆT NAM dạo này đưa nhiều tin về ĐẢ HỔ ĐẬP RUỒI SĂN CÁO của TCB với chiếu hướng ca ngợi quyết tâm chống tham nhũng cùa ông anh TÂP CẬN BÌNH.

  Than ôi, đả hổ, đập ruồi, săn cáo quyết liệt là vậy mà chỉ số tham nhũng của TÀU lại thụt lùi mấy chục bậc. Năm trước khoảng 80/175. Năm nay là 100/175.

  Chung quy là tại tốc độ sinh sôi nảy nở của HỔ, RUỒI, CÁO nhanh hơn nhiều lần tốc độ tiêu diệt HỔ, RUỒI, CÁO của ông TẬP.

  Không biết sắp tới báo chí VN sẽ đưa tin về chiến dịch ĐẢ HỔ DIỆT RUỒI SĂN CÁO của TCB có còn theo chiều hướng ca ngợi nữa hay không ???

  Nói chuyện TÀU cũng là để nói chuyện VN :

  PHÒNG và CHỐNG đi liền với nhau.

  Ở VN dạo này cũng thiên về CHỐNG (nửa vời ) kiểu ĐÁNH CHUỘT NHƯNG PHẢI GIỮ LẤY BÌNH . Còn PHÒNG như thế nào thì ít đề cập, hoăc đề cập cũng nửa vời.

  TẠI SAO LẠI SINH RA THAM NHŨNG ????

  – THỂ CHẾ CHÍNH TRỊ LẠC HẬU.

  – KHÔNG MINH BẠCH

  – QUYỀN LỰC KHÔNG ĐƯỢC KIỂM SOÁT.

  – QUYẾT TÂM PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG CỦA NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU.

  …..V…..V…..

  Dục tốc bất đạt, tuy nhiên cũng không được chậm chễ. Phó thường dân CỐT THÉP vì bức xúc trước tình hình tham nhũng không giảm của nước nhà (3 năm liền vẫn là 119/175) nên mạo muội cóp pi lại một số ý tưởng trên báo chí đã nói nhiều :

  – Cần phải có tự do báo chí hơn nữa, cụ thể là cho phép ra báo tư nhân. Tuy nhiên trong 03 năm đầu sẽ có kiểm duyệt. Từ năm thứ tư trở đi sẽ bỏ kiềm duyệt, báo nào vi phạm luật sẽ xử nặng không thương tiếc.
  – Tạo điều kiện tối đa cho XÃ HỘI DÂN SỰ phát triển.
  – Thay phương thức ĐẢNG CỬ DÂN BẦU rất hình thức bằng phương thức BẦU CỬ TIẾN BỘ HƠN. từ đó mới lưa ra được các ông NGHỊ có chất lượng hơn các ông nghị hiện tại.

  ….V…V……….

  – Trong 3 năm liền tham nhũng không giảm, vậy thì ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng hoạt động đã có hiệu quả chưa. ???

  Ban chỉ đạo Trưng ương về phòng chống tham nhũng được thành lập theo quyết định số 162-QĐ/TW ngày 1/2/2013 của Bộ Chính Trị, danh sách thành viên:

  Trưởng Ban: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Phó Trưởng Ban:
  1. ông Lê Hồng Anh ủy viên BCT, thường trực Ban bí thư.
  2. ông Ngô Văn Dụ ủy viên BCT, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Trung ương
  3. ông Nguyễn Xuân Phúc ủy viên BCT, phó thủ tướng Chính phủ
  4. ông Nguyễn Bá Thanh ủy viên TWĐ, trưởng Ban Nội chính Trung ương
  5. ông Uông Chu Lưu ủy viên TWĐ, phó chủ tịch quốc hội.
  Các ủy viên:

  1. ông Tô Huy Rứa ủy viên BCT, trưởng Ban Tổ chức Trung ương
  2. ông Đinh Thế Huynh ủy viên BCT, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
  3. ông Trần Đại Quang ủy viên BCT, Bộ trưởng Bộ Công An
  4. ông Ngô Xuân Lịch bí thư trung ương đảng, chủ nhiệm Tổng cục chính trị
  5. ông Trương Hòa Bình bí thư trung ương đảng, Chánh án tòa án nhân dân
  6. ông Nguyễn Hòa Bình ủy viên TWĐ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân
  7. ông Huỳnh Phong Tranh ủy viên TWĐ, Tổng Thanh tra Chính phủ
  8. ông Đinh Tiến Dũng ủy viên TWĐ, Tổng kiểm toán nhà nước.
  9. ông Vũ Trọng Kim ủy viên TWĐ, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký UBTWMTTQ
  10. ông Nguyễn Văn Hiện chủ nhiệm ủy ban tư pháp của Quốc hội.

  Lúc trước nói BAN CHỈ ĐẠO CHỐNG THAM NHŨNG trực thuộc chính phủ của anh BA QUYẾT LIỆT làm việc không hiệu quả. Sau hai năm ban chỉ đạo chuyển về TW ĐẢNG dưới sự chỉ đạo trực tiếp của tổng bí thư CẢ LÚ tình hình tham nhũng VŨ NHU CÂN, NGUYỂN Y GIƯ,

  CHÍNH QUYỀN, ĐẢNG không PHÒNG CHỐNG được tham nhũng, lẽ nào phải nhờ tới HANG CUA. Mà đứng đầu HANG CUA ( học hàm học vị ) là GSTS DOVE. Không nhẽ cụ DOVE cứ chui rúc trong hang CUA hoài không chịu ra làm TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO thay anh CẢ LÚ ???

 10. trungle118 says:

  vị trí 119/175 cũng không phải là đội sổ. ráng làm sao đoạt vị trí quán quân 175/175 sau đó sẽ có kết quả tốt, chứ cứ bình bình 113, 114, 115 ( cấp cứu, cứu hỏa, phản ứng nhanh) mà không chịu chết thì làm sao mà sống tiếp. 🙂

 11. CD@3n says:

  Nay, từ vụ ồn ào liên quan đến nhà cửa đất đai của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, vụ ông Hoàng Văn Nghiên mới được xới lên. So với biệt thự của ông Hoàng văn Nghiên, căn nhà công vụ của ông Trần Văn Truyền chỉ là “con muỗi”. ( ghi thêm : biệt thư 12 Nguyễn chế Nghĩa,sát phố Trần Hưng Đạo, gần biệt thư của cụ Phan kế Toại ngày xưa..rộng 400 m2, chỉ tính 300 tr/m2, trị giá biệt thư khoảng 120 tỷ = 6 tr Obama !)

  Vậy mà, từ năm 2006 đến nay, không ai động được đến căn biệt thự này. Không biết ông Hoàng Văn Nghiên trả tiền thuê mỗi tháng là bao nhiêu, nhưng chắc chắn rất thấp. Nếu như căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa được thu hồi, khai thác kinh doanh trong 8 năm qua, tiền thu về cho ngân sách cũng không ít.( ghi thêm : hình như là 500 K/ tháng tiền…thuê…Nhà !!!)

  Việc “mời” ông Hoàng Văn Nghiên ra khỏi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa quả thật rất đau đầu. Bởi vì người cố tình dây dưa không trả nhà chính là ngài cựu chủ tịch thành phố Hà Nội, đụng đến không dễ, dân gian nói “vuốt mặt phải nể mũi” là vậy. Nếu như là ông quan be bé thì xử rất nhanh. Chỉ có điều, quan bé thì làm gì có chế độ cấp nhà to cỡ như biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

  Chính quyền thành phố Hà Nội phải chịu trách nhiệm về việc 8 năm qua không xử lý được việc thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, đó là điều dứt khoát. Nếu làm đúng quy định, công tâm, công bằng, thì ông Nghiên phải trả nhà từ lâu. Chính quyền của một địa phương mà chịu bó tay trước cá nhân ông Hoàng Văn Nghiên.

  Nhưng chuyện đáng để bàn hơn là ứng xử của ông Hoàng Văn Nghiên. Đúng ra, với tư cách là cán bộ cao cấp, ông Hoàng Văn Nghiên làm gương trả lại nhà công vụ, sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan chính quyền thực hiện thủ tục thu hồi nhà. Đáng tiếc là ông Nghiên đã không làm như vậy, ông chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân, đòi hỏi cho mình quá nhiều.

  Ông Hoàng Văn Nghiên chắc chắn không thiếu chỗ ở đến mức phải dây dưa không trả nhà lại cho nhà nước, nhưng ông vẫn cố tình làm như vậy vì lợi ích của ông và gia đình ông. Các cơ quan của thành phố Hà Nội đi tìm nhà, xây dựng để mời ông Nghiên đến ở, trả tiền thuê, ông vẫn không chịu. Ông thích ở nhà to hơn.

  Ông Hoàng Văn Nghiên đương nhiên biết rằng, còn rất nhiều cán bộ công chức, người có công, thương binh không có nổi một căn nhà cấp 4 để chui vào chui ra. Những gì ông Nghiên được hưởng là quá đủ. Nên bớt chút lòng tham mà trả nhà.

  Còn nhớ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng nói với cử tri TPHCM: “ …khi về quê, tôi sẽ trả lại nhà cho Đảng. Nhà tôi nhỏ thôi, 51m2, khi về hưu dứt khoát tôi không lấy một mét vuông đất nào. Bữa nay tôi nói dứt khoát như vậy”.

  Trả lại nhà cho Đảng đi ông Nghiên ơi! ( nguồn : LĐO)
  ————————————————–
  câu kết, cũng là “title” của bài báo !
  Tiếng “kêu” này lọt thỏm vào “thinh không”, 8 năm rỏi hay lâu hơn nữa…Ai mà biết, vì “chẳng Ai lại chặt vào chân mình” !!!

 12. CD@3n says:

  – Đậy là đè tài “nhậy cảm”, vì “minh bạch- Trasparency…”, các bạn đọc báo, đã biết CT 4S khi tiếp xúc “đại cử tri’ ở SG, đã phát biểu “tham nhũng bay giờ kết bè cánh, bao che cho nhau…”, xin mời tất cả xem đoạn này, nói về “hạt giống” ( hông giống đỏ đâu nghen), suy từ hạt giống là ra “cây”, ra “sâu”…:

  “Ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), xác nhận, có chuyện 70% giống lúa lai ở Việt Nam là nhập khẩu, nhưng diện tích lúa lai chỉ có hơn 600.000ha / tổng diên tích trồng lúa 7,8 tr ha, chiếm 8% tỷ lệ lúa cả nước. Từ năm 1990 lại đây, ngành nông nghiệp đã lai tạo được gần 20 tổ hợp giống lúa lai, nhưng sản lượng năm 2014 dự báo chỉ đạt 6.500 tấn, đáp ứng 35% nhu cầu. Dẫn lại số liệu của Tổng cục Hải quan, ông Quảng cho biết, năm 2013, Việt Nam nhập hơn 11.200 tấn hạt giống lúa lai, trị giá gần 38 triệu USD. Số này đủ để gieo trồng cho khoảng 400.000 ha, tức Việt Nam mới chủ động được 1/3 giống lúa lai. Đáng lưu ý, tuy diện tích nhỏ nhưng lúa lai ở Việt Nam lại có vai trò khá quan trọng. Nó được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ,… nhằm để “cứu đói”. Đây cũng là giống có khả năng thích ứng tốt với khí hậu khắc nghiệt. Vì thế, dù diện tích lúa lai sắp tới có thể chững lại, ngành NN-PTNT vẫn coi đây là một sự lựa chọn cho bà con nông dân. Vì thế, về lâu dài, Việt Nam xác định vẫn phải chủ động sản xuất giống lúa lai. Bộ NN-PTNT đã có đề tài nghiên cứu, chọn tạo giống lúa lai, đồng thời có chính sách khuyến khích các DN tham gia. Để hạn chế nhập khẩu lúa lai vào Việt Nam, Bộ mới ra quy định: DN chỉ được phép nhập khẩu 3 năm đầu, sau đó phải sản xuất lúa lai giống ở Việt Nam. Đến nay, đã có DN đưa giống bố mẹ vào nước ta thử nghiệm.

  Tuy nhiên, lúa lai chỉ là một phần của câu chuyện nhập khẩu hạt giống. Ô. Phạm Đồng Quảng nói thêm, ngoài lúa lai, Việt Nam đang nhập tới 14.700 tấn ngô lai, tốn kém tới 42,5 triệu USD và cũng phải chi từng ấy ngoại tệ nữa để nhập hạt giống rau, chủ yếu là giống rau lai, rau cao cấp (80% phải nhập khẩu) như su hào, xúp lơ, cải bắp, cà chua, các loại dưa hấu, dưa chuột… ” ( nguổn VNN).
  ———————————
  VN vốn là nước NN ‘lúa nước”, Trời phù hộ “mùa nào thức nấy”, vì thê Sâu “Tham nhũng” sinh ra và “ăn theo”, Tái cơ cấu NN, hông biết, “Sâu” “biến đổi gien” có “tái xuất” theo,…? nhờ các bạn trả lời giúp ?!

  • Mongun says:

   Sâu ở VN đã bị “biến đổi gien” hết rồi, chúng miễn dịch với mọi loại “thuốc trừ sâu” nên sinh sôi nảy nở ngày càng đông đàn dài lũ. Dân VN chỉ còn nước chung sống với “sâu” thôi bác ạ!

 13. ĐTV says:

  (Reuters) – The World Bank said on Wednesday it has revised its forecast for Vietnam’s economic growth this year to 5.6 percent from 5.4 percent previously, after the government said it expects the economy to accelerate this year.

  The revision is part of the World Bank’s bi-annual report reviewing Vietnam’s economic performance ahead of a meeting between donors and the government on Friday.

  On Tuesday, Vietnam’s Prime Minister Nguyen Tan Dung said economic growth this year could be more than 5.9 percent, supported by exports, quickening from 5.42 percent in 2013.

  Source: http://www.reuters.com/article/2014/12/03/us-vietnam-economy-gdp-idUSKCN0JH08920141203

  (xin lỗi vì không có tiếng Việt)

 14. Kim Dung says:

  Việt Nam mới đổi tên là Ciệt Nam hả Cua? 😀

  • Hiệu Minh says:

   Đang ngủ, bỗng giật mình đánh thót, hóa ra do đổi tên nước 🙂

   Cảm ơn KD đã chỉ ra lỗi đánh máy to tướng.

 15. Sóc says:

  HM Blog. Xem xong báo cáo này bạn đọc sẽ hiểu tại sao Thủ tướng Dũng và Thống đốc Bình được tăng điểm trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vừa qua tại Quốc hội. Trong blog có một anh, đồng tác giả của báo cáo, thỉnh thoảng vào còm vài câu. Gặp ở HN, anh ý có nói rằng, rất hay đọc Cua Times nhưng cố nín…không còm 🙂

  —–
  Bác ấy cố nín không còm là điều dễ hiểu mà. Tiếp xúc với nguồn thông tin, dữ liệu từ một trong những tổ chức tài chính lớn, uy tín như WB, đọc còm của Cua Times như nói chuyện với trẻ con vỡ lòng. hihi

 16. NHB says:

  Đề nghị TC sửa lỗi chính tả trên tiêu đề: “Báo cáo 2014 của World Bank và Minh bạch Quốc tế về Ciệt Nam”

 17. Sóc says:

  Nói theo ngôn ngữ lề phải : Nhờ ơn Đảng, chính phủ, nhà nước, thủ tướng, thống đôc, chúng ta đã vượt qua được một bước thần kỳ, qua ải khó khăn thù trong, giặc ngoài, thế lực thù địch… Chúng ta sẽ đưa nợ xấu về 0 năm sau.

  Nói theo ngôn ngữ lề trái: Lẹt đẹt chỉ trước Lào, Campuchia và nước mới mở cửa Myamar, không tiến lên một bước nào trong bảng phong thần ” Tham nhũng”, thật là xấu hổ, và đã đến lúc phải đứng lên làm cuộc cách mạng….

  Nói theo ngôn ngữ của Sóc, von hai hàng, lại không biết gì về kinh tế
  – Nếu như giả định của WB tốc độ phát triển kinh tế trung bình của các nhóm đang phát triển là 4.8,5.0,5.3 cho năm 2014,2015,2016 thì Việt Nam ở mức trên trung bình ( > 5 và sẽ là 5.6 ) Đó là một tin vui
  – Về tham nhũng, với tình hình bình chân như vại của các chiêu thức/ các nhóm/ các kiểu tham nhũng trong năm qua, và năm nay, Sóc tiên đoán năm tới và năm tới nữa, Việt Nam sẽ có thư hạng tham nhũng tăng thêm vài bậc. Tham nhũng bây giờ gần như công khai, không ai sợ ai nữa. Không một án nghiêm khắc nào cho việc tham nhũng. Giờ đây, không tham nhũng mới là lạ, là đột biến.

 18. Sóc says:

  Trốn làm
  Đi Tem Cua

%d bloggers like this: