Taxi Uber – Bài học IT cho thế giới hiện đại

Chu trình tính tiền của Uber. Ảnh minh họa internet.

Chu trình tính tiền của Uber. Ảnh minh họa internet.

Tuần trước anh bạn Charlie Schueller, vừa là sếp cũ vừa là đồng nghiệp, bỗng xuất hiện trước cửa phòng làm việc của tôi. Anh cười rất tươi và nói vừa dùng Uber taxi để đến đây. Giá cả phải chăng, lái xe lịch sự, chẳng có biển báo gì nhưng theo hệ thống định vị, chỉ cần vài bước ra khỏi nhà bên Maryland (Mỹ), anh thấy ngay chiếc xe, biển số và ảnh tài xế đúng như trên iPhone của anh.

Chiếc iPhone nhỏ bé chứa đựng biết bao tiện dụng, từ gọi điện thoại, chát với bạn (audio/video), xem tin tức, đến mua hàng online và nay có thể đặt xe taxi hoặc tự mình trở thành lái xe taxi.  Charlie nói, anh định đi làm Uber taxi một vài tuần để tìm cảm hứng dù lương hưu của anh đủ cho gia đình chi tiêu nhưng ngồi nhà đôi khi cũng buồn.

Anh chỉ cho tôi trang web đăng ký để trở thành lái xe taxi của hãng Uber: tên, tuổi, số phone, địa chỉ và đại diện của Uber có thể liên hệ và thẩm tra. Nếu bạn có bằng lái xe, có xe càng tốt, nếu không thuê xe để lái cũng ok. Như vậy bất kỳ ai biết lái xe đều có thể trở thành “nhân viên ảo” của Uber.

Lái xe cần đăng ký bằng, biển hiệu xe, ảnh xe và cả ảnh của chủ xe để khách tiện tìm trên phố.

Người sử dụng dịch vụ và lái xe đều phải có smartphone (điện thoại thông minh) để liên lạc. Mỗi người cần tài khoản Uber bao gồm họ tên, email liên lạc, số điện thoại Mobile và quan trọng nhất là thẻ tín dụng.

Xe tham gia Uber không có biển hiệu, không có công tơ tính tiền, giá được tính dựa vào vị trí trên bản đồ, nơi xuất phát và nơi đến, thông báo luôn cho khách, hệ thống Uber tự tính và trừ vào tài khoản của thẻ tín dụng của người dùng. Hoa hồng của Uber thông thường là 20% cho dịch vụ, 80% cho lái xe. Khách không phải lo bất kỳ khoản tiền lẻ, típ (chè nước) nào hết.

Ra đời tháng 3-2009 ở San Francisco (California) lúc đầu chỉ trong thành phố này, sau đó lan ra các thành phố khác ở Mỹ và hiện nay đã có mặt trên 200 thành phố trên thế giới và giá trị của Uber được đánh giá khoảng 40 tỷ đô la vào tháng 12-2014, dù con số này còn đang tranh cãi. Tháng 6-2014 giá trị mới khoảng 17 tỷ.

Silicon Valley vừa đóng 1,2 tỷ đô la cổ phần, rồi Goldman Sachs nhảy vào. Chỉ là anh chàng “leo ảo” trên mạng phone và internet mà Uber còn nổi tiếng và giầu hơn cả hãng xe Peugeot có lịch sử hàng trăm năm.

Thị trường Việt Nam cũng được Uber để mắt tới, Sài Gòn là nơi có Uber đang hoạt động và hiện bị cho là hoạt động trái luật.

Hiện nay, dù tranh cãi về tiện lợi cũng như mặt chưa được của Uber, thì không thể không thừa nhận Uber đang trên thế thượng phong so với taxi truyền thống.

Đương nhiên dịch vụ ăn theo trên mạng ảo này của Uber đã làm cánh lái xe taxi chuyên nghiệp bị vơi nồi cơm. Tại nhiều nước EU để có bằng lái taxi đôi khi phải mất cả chục ngàn ER, hàng năm phải sát hạch lại. Ngay tại Việt Nam, để ngồi sau tay lái đưa khách đi khắp hang cùng ngõ hẻm với bao hiểm họa rình rập, cảnh sát phạt bất kỳ lỗi nào, họ đã tốn khá tiền nong cho việc thi lấy bằng, đóng tiền cọc, tiền bảo hiểm.

Thế mà nay bỗng dưng có một tay ngang như Cua chẳng qua một lớp đào tạo nào, bổng nhảy vào tranh miếng cơm manh áo, khách đi lại thấy vui hơn vì đi xe BMW không có biển taxi đến chỗ họp người ta tưởng khách VIP.

Chỉ bằng một phần mềm đơn giản, một ý tưởng táo bạo kinh doanh trên internet mà Uber đang dần chiếm lĩnh thị trường taxi, nhảy sang cả vận tải, quản lý hàng chục triệu nhân viên, chục triệu xe hơi, mà không tốn phí bảo hiểm, trả lương, bảo dưỡng xe.

Ở đây liên quan đến sự sáng tạo không ngờ dùng mạng internet làm nơi kiếm tiền. Năm 2005, một dịp liên hoan tại nhà riêng của Steve Chen tại San Francisco mà bạn Jawed Karim không dự  và không tin có bữa tiệc như thế. Để chứng minh có bữa tiệc, Chen tìm cách đưa video clip ghi lại bữa tiệc đó. Chính là ý tưởng YouTube.

Mấy thanh niên mầy mò, mua cái server, đưa video clip lên, và chia sẻ đường link. Thật không ngờ rất có nhiều người ưa chuộng. Chỉ trong vòng 1 năm đã có tới 65 ngàn video đưa lên hàng ngày, có tới 14 tỷ views trong tháng 5-2010. Người ta ước tính, YouTube kiếm 2,09$ cho 1000 views vì quảng cáo vì bản thân đưa clip lên không mất tiền, nhưng người xem chịu khó xem rao hàng trên mạng.  Tiền tỷ đô từ đó mà ra.

Một năm trước đó (2004), một chàng trai là Mark Zuckerberg ở bờ Đông nước Mỹ chỉ vì muốn tìm một từ nào đó để bớt nghĩ về một cô gái mà anh yêu. Bắt đầu là từ Facemash và sau này chính là Facebook, một kiểu blog có giao diện thân thiện, tới này đã có hàng tỷ người dùng, lợi nhuận hàng chục tỷ đô la.

Đó là vài ví dụ về ý tưởng dùng internet để kinh doanh và hái ra tiền, thay đổi thế giới.

Báo online đã làm tổn hại ngành báo in, blog làm hại báo online, dân bloggers đã làm lu mờ nhiều nhà báo nổi tiếng, mua bán trực tuyến là nguyên nhân cho các shopping mall đóng cửa, e-book làm cửa hàng sách ế ẩm, email phá tan thế độc quyền của bưu điện. Còn biết bao nhiêu tiện ích IT khác bắt đầu trên internet được mang vào ứng dụng và xóa sổ những dịch vụ truyền thống. Thế giới mạng lôi ra  ánh sángnhững vụ tày trời của nhiều quốc gia, lãnh đạo bê bối hay trộm cắp, tham nhũng, hối lộ.

Uber đang đe dọa ngành taxi là chuyện có thật. Nếu ngành này không thay đổi, chỉ dùng luật, biểu tình, phản đối…cũng không thể ngăn được xu thế hiện đại IT đang lấn sân vào từng ngõ ngách của cuộc sống. Chưa kể thái độ phục vụ, lái xe tìm cách đi vòng vèo để kiếm thêm, bắt chẹt khách lạ, thì Uber sẽ thay thế hoàn toàn những xe có chữ taxi.

IT và internet đã chứng minh sự sáng tạo của nhân loại là vô hạn và kiếm tiền cũng vô hạn.

Người viết bài này, theo chân sếp cũ Charlie, định nghỉ hưu và thử tìm việc làm cho Uber, không thủ trưởng quát nạt, không tăng lương, không kèn cựa, không phải nịnh ai, không mất tiền xin việc, không phải làm CV dài dòng, không đảng phái, không phải lao động đến nỗi thối tay như ông TVT, không cần nhà cửa của nhà nước như ông Nghiêm, tự làm chủ cuộc đời mình.

HM. 12-12-2014.

123 Responses to Taxi Uber – Bài học IT cho thế giới hiện đại

 1. […] tài về Uber đang hot trong Hang Cua.  Thấy bài này cùng đề tài trên Los Angeles Times, xin dịch hầu các […]

  • Mười tạ says:

   Máy tui vào trang cụ đc, nhưng post còm men hơi khó. Mãi mà ko tem đc 🙂

   • thongreo00 says:

    Được rồi mà! Tại vì bác Mười lần đầu ghé vào đó, nên WordPress nó bắt chờ cho chủ nhân “approve” mới hiện lên. Lần sau, nếu có ghé thì không phải chờ nữa. 🙂

    Chỉ có để cái link của Hang Cua bên đó, mà nó tự động post qua bên này. Cái lão WordPress này ma giáo thiệt! 🙂

    • Hoàng says:

     Cụ Thông thiết lập lại ở phần Disscussion. Cám ơn cụ đã dịch

     Cách đây chưa lâu, Apple chỉ mới dính nghi án giám sát GPS thôi mà người ta đã làm rùm lên. Còn Uber biêt tỏng tòng tòng hành trình của anh thì chả thấy anh nói gì cả 🙂

     Các cụ ta có câu rất thấm thía, thương nhau củ ấu cũng tròn…

     Uber đến xứ Lừa, cái đáng lo ko phải là Lừa tìm cách ngăn cấm Uber, mà là Lừa thả cho Uber chạy rong. Luật lừa vốn đã ko chặt chẽ như Mỹ, nếu có bệnh từ Uber thì ko phải vái tứ phương nữa mà là khổ tứ phương 😦

    • Mười tạ says:

     Cụ Hoàng lo bò trắng răng. Khái niệm “riêng tư” không còn như cổ điển nữa rồi 🙂

 2. Xôi Thịt says:

  Đang nói về chuyện “thanh toán” tiền qua thẻ của Uber 😉

  Cuối 1990s, có lần lão đi ăn với một bác Việt Kiều Mỹ tại Hà Nôi. Mấy anh em vào quán cơm thường ăn trưa. Xong xuôi, chùi mồm, xỉa răng lão lớn tiếng gọi “Thanh toán em ơi”. Bác VK giật mình nhìn xung quanh. Hoàn hồn bác bảo, miền Nam dùng từ “tính tiền”, “thanh toán” có nghĩa là chém nhau thôi.

  Bác này là khách hàng của cty lão. Lần ấy lão bốc phét khiếp quá nên bác vẫn nhớ. Sau bác về SG mở cty lão vào làm với bác hơn năm cho đến khi đi Úc.

  Dù sao bây giờ ăn xong lão gọi “tính tiền” không gọi “thanh toán” nữa 😀

  • Hoàng says:

   À cụ nói này mới nhớ, có thể Uber chọn Sài Ghềnh làm địa bàn là bởi vì khách “thanh toán” bằng thẻ, khỏi tip. Người Hà Nội nghe đâu ít típ, trả qua thẻ ko ép phê 😀

   (Funny thôi, các cụ đừng suy diễn nhé :P)

 3. Mười tạ says:

  Có ông bảo vệ ước gì mình trông đc nhiều nhà cùng lúc để thêm tiền, chủ nhà thì ước giá giữ nhà thấp: thế là camera quan sát ra đời.
  Trong chia sẽ dữ liệu máy tính, ước gì máy này có thể chia sẽ trực tiếp cho máy kia mà không cần có máy chủ: bit torrent ra đời.
  Tôi ở Chulai, đi Đà Nẵng bằng xe đò hết năm chục, nhưng thường chờ đón những chiếc xe taxi từ ĐN vào trả khách đang trở lại để đi, vì cũng mất năm chục nhưng sướng hơn nhiều so với việc chen chúc xe đò. Bác tài taxi cũng thích vì có người cùng đi cho vui lại có thêm năm chục. Và cả hai đều ước có cách gì để tìm thấy nhau: thì những công nghệ như Uber sớm muộn gì cũng ra đời.

  Chúng ra đời để đáp ứng nhu cầu con người thì ko có lý do gì bị từ chối, trừ khi có cái tốt hơn. Nhưng thứ như thuế, độ tin cậy, … chỉ là chuyện kỹ thuật cần hoàn tất.

  • Xôi Thịt says:

   Trước còn ở Hà Nội, mấy lần cần bay vào SG, ra sân bay tôi cũng toàn ra bến đi ké mấy anh taxi. Kiểu gì mấy ông cũng phải phi lên Nội Bài đón khách về nên lấy mình 50K (thời điểm đầu 200x) 💲

  • Hoàng says:

   Bảo vệ ngồi trước camera hay bảo vệ đeo bộ đàm đi hiến máu cho muỗi thì lương nó cũng thế thôi. Chỉ béo lão boss.

   Và ngay từ khi có modem thì người ta đã share dữ liệu được cho nhau rồi. Còn torrent chỉ là một trong vô số giao thức share dữ liệu của internet, chủ yếu dành cho dân chơi hàng lậu 😛

   Bắt bẻ cụ tí cho vui, đỡ buồn ngủ, cụ đại lượng đại xá 😀

   Nếu là tôi thì tôi sẽ lấy câu chuyện Henry Ford làm cuộc cách mạng dây chuyền sản xuất làm ví dụ. Chuyện kinh điển. Lúc đó công nhân làm rất căng vì ảnh hưởng đến việc làm của họ, nhưng rồi cũng ko thể đảo ngược xu thế.

   Trong bộ phim nổi tiếng Wall-E của Hollywood, con người sống trên tàu vũ trụ, hít thở bằng máy, di chuyển bằng ghế ngồi đệm từ trường (?), ăn uống tắm rửa có robot… Nói chung chả thèm nhấc đít lên khỏi ghế. Rốt cuộc thằng nào thằng ấy béo phì, thậm chí còn ko đứng nổi trên đôi chân của mình, theo đúng nghĩa đen.

   Nhưng đó là phim. Nhân loại thông minh nếu đến được ngưỡng này ắt sẽ tìm ra cách vận động, hehe.

   Lâu rồi tôi có đọc đâu đó một nghiên cứu vui vui thế này (chắc cũng thuộc loại Ig Nobel) rằng nhiều người trở nên béo phì hơn là lỗi tại cái remote 😀

   Cho nên các cụ cần phải cảnh giác với nhu cầu của chính mình 😛

   • Mười tạ says:

    Cụ lại hụt hơi câu cuối rồi, nếu có nhu cầu giảm béo cải thiện cơ bắp thì lập tức có dịch vụ gym ra đời, gym có chân dài hướng dẫn, gym khuyến mãi thùng bia chẳng hạn, …. cứ thế bánh xe lịch sử luôn chạy về phía trước 🙂

 4. Mười tạ says:

  Dù chạy ra mở cửa hay chạy ra đóng cửa thì bọn tư bản vẫn cứ vào. Nhưng cái nhận đc thì khác nhau: là Nhật hay Việt!
  Nếu là ông Trọng tôi sẽ ủng hộ cách làm ăn như kiểu Uber để tuyên bố với Obama rằng VN đã xây dựng thành công CNCS.

 5. TungDao says:

  Uber một loại hình dịch vụ ứng dụng công nghệ. Hình thức dịch vụ này không mới nhưng Uber, nó có khả năng làm thay đổi bản chất của một loại hình hàng hóa.
  Trong thuyết tiến hóa của Darwin không hề có CNCS và ngược lại trong tiến trình phát triển xã hội của loài người theo CN Marx không hề có mặt Darwin. Thế nhưng theo Friedrich Nietzsche, triết gia người Đức, loài người sẽ tiến đến siêu nhân, siêu hình. Chủ nghĩa hiện sinh phải chăng đang thống trị loài người từ thế kỷ 20 và sẽ thống trị loài người sang thế kỷ 21?.
  Uber là một dịch vụ nhưng nó hướng người tham gia giữa chủ và khách một sự trải nghiệm chủ quan của con người, luật lệ cùng các định chế ràng buột trở thành một thứ xa cách như chưa từng tồn tại.
  Uber còn hướng con người vào một cuộc đấu tranh như con người đang làm là đấu tranh cho chính cuộc sống của mình cùng công nghệ để khẳng định mình, vị thế của mình một người tự do trong nghề nghiệp : không có ông chủ quản lý, kiến tiền theo sở thích, không thuế khóa,….
  Nếu Uber thành công, con người sẽ trở thành siêu nhân, một xã hội siêu cộng sản và chắc chắn CNCS sẽ chết sớm không cần chờ đến tận 100 năm nữa.

 6. huu quan says:

  Cho tới thời điểm hiện tại, Uber Việt Nam vẫn chỉ là “Đồng chí ảo” không địa chỉ, không người có trách nhiệm. Nhưng cả tài xế lẫn khách đều phải lệ thuộc Uber, nghĩa là trong cuộc chơi giao dịch này, Uber nằm đằng chuôi (Cầm ví của khách hàng và tài xế thông qua thẻ visa) và chủ động trong mọi cuộc chi trả. Khách và tài xế trả và nhận ziền đều do Uber quyết định. Với thế giới, khi mà mọi thứ đều minh bạch và những sai phạm đều bị xửkịp thời nghiêm khắc thì Uber tồn tại là đương nhiên.
  Còn với thị trường Việt Nam, khi mọi thứ đều mù mờ, nếu có vài anh láu cá nhảy vào làm Uber và tìm cách lợi dụng thì cả tài xế lẫn khách thì e rằng khi gặp sự cố sẽ chẳng biết kêu ai. Nói ví dụ, một tay nào đó nghỉ làm ở Uber, ôm theo mới thông tin tài khỏan visa của khách và tài xế rồi tranh thủ đánh vài quả mua bán online thì biết kêu ai? Ngân hàng phát hành thể ư? Thời gian hơn bị lâu? Kêu Uber ư? Nó chỉ là thằng cò ảo và nếu nó dứt tình ra đi thì chỉ còn nước khóc.
  Uber chỉ họat động tốt, phát triển mạnh nếu cả khách hàng và tài xế đều là những người đàng hòang, tử tế, không bao giờ nghĩ đến chuyện lừa đảo, đánh quả hay là có cơ hội thì chụp giựt liền. Còn đối với những kẻ chưa làm đã lo kiếm mánh để thêm tiền thì Uber e khó tồn tại. Những cách quản lý hiện nay của Uber chưa thể hiệu quả để giám sát tất cả những trường hợp, tình huống có thể xảy đến (Mà ngay cả taxi truyền thống cũng chưa thể quản lý được chuyện này).
  Nhưng vì Uber là họat động phát triển nhờ lòng tin và sự hướng tới một xã hội mà mọi người cố gắng để tử tế với nhau. Đó là điều ai cũng mong muốn dù chưa thể làm tốt thì hãy cứ thử làm.

  • Brave Hoang says:

   Nói ví dụ, một tay nào đó nghỉ làm ở Uber, ôm theo mới thông tin tài khỏan visa của khách và tài xế rồi tranh thủ đánh vài quả mua bán online thì biết kêu ai? ==> Bạn nghĩ ai sẽ quản lý số thẻ này? Những thẻ này chắc chắn đã được mã hóa, và key để giải mã có khi chỉ những lãnh đạo chóp bu có thể biết. Một tay ngang nào đó không thể có được các thông tin tài khoản này.
   Chỉ cần 1 người nào đó phá họa cơ sở dữ liệu thì Uber có thể sụp ngay, nên với Uber, an toàn thông tin cho khách hàng là vấn đề sống còn của nó. Apple Pay với mã hóa trên phone còn chưa crack được, thì gần như không thể crack mã hóa trên server Uber thời điểm này.

   • huu quan says:

    dạ thưa bác Brave Hoang và chị Sóc. Theo thông tin mà Uber yêu cầu khi đăng ký là khai thẻ visa với số thẻ, tên thẻ, ngày hết hạn thẻ và mã CVV trên thẻ. Nghĩa là ai có những thông tin trên đều có thể sử dụng để mua hàng online. Khi mình khai tất cả thông tin đó với Uber thì đồng nghĩa Uber đã nắm túi tiền của mình để họ có thể tự thu, tự chi trả. Nếu Uber không đàng hòang thì có nghĩa bản thân khách sẽ phải chịu.
    Còn ý bác Brave Hoang thì theo em là chính xác, nhưng ở Việt Nam mà, ngay cả bảo mật ngân hàng vốn được coi là an tòan nhất vậy mà vẫn có nhân viên lấy cắp thông tin để chôm tiền đó thôi. Chính vì thế, dù có thể Uber luôn coi trọng sự an tòan thì em e cũng khó mà giữ được thanh thế khi mà chính nhân viên của họ tìm cách làm bậy.
    Chuyện em nói về Uber chỉ là chuyện phòng xa, như chính bản thân em đã từng sử dụng lazada, agoda hay là vài hãng hàng không để mua hàng và nói chung là khá an tòan, tới giờ vẫn chưa bị mất tiền oan tý nào. Vì thề chỉ hy vọng Uber làm ăn được như mấy “Lồng chí” trên thì cũng đỡ lo cho người sử dụng.
    vài lời của người kém hiểu biết. Thank bác Hoang và chị Sóc

    • Hiệu Minh says:

     Mua hàng online, nếu nơi cung cấp cẩn thận, họ yêu cầu địa chỉ, phone của chủ nhân, Đó là điều khó xảy ra, còn những công ty chỉ dùng số thẻ và tên thì phải chịu rủi ro vì bên chủ nhân không chấp nhận mua mặt hàng đó.

     Một chuyện nữa, các công ty quản lý visa họ có phần mềm tự động tìm ra pattern mua bán giao dịch của chủ thẻ. Ví dụ, anh Cua chuyên mua bán lặt vặt, vài chục đô đến vài trăm đô, nay bỗng nhiên có cụ giao dịch lên vài ngàn, họ sẽ thông báo cho chủ thẻ.

    • Sóc says:

     Với cả cụ Huuquan nous uber tới thời điểm này là một công ty ảo , không ai chịu trách nhiệm là sai rồi ah

     Theo website của Tổng cục Thuế Việt Nam, Công ty TNHH Uber Việt Nam đã được UBND Tp. Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào quý 3 của năm 2014. Tức là họ có đăng ký kinh doanh, chịu trách nhiệm trước pháp luật ạ

    • Xôi Thịt says:

     Thông thường, các site bán hàng có chút uy tín đều dùng payment gateway (tạm gọi là cổng thanh toán, trên thực tế là 1 công ty cung cấp dịch vụ thanh toán) để thanh toán tiền thẻ. Khách có thể điền thông tin về thẻ trên một trang thanh toán trên site và thông tin về thẻ được mã hóa và gửi đến cái payment gateway kia. Gateway lấy tiền từ thẻ, giữ lại phí cho mình, trả các loại phí ngân hàng rồi trả phần còn lại cho người bán. Site bán hàng không lưu thông tin về thẻ của khách hàng.

     Tại gateway, thông tin thẻ có thể chỉ dùng 1 lần cho giao dịch đấy mà không được lưu hoặc được lưu lại (cùng với định danh khách hàng và cửa hàng để giao dịch sau khách hàng không mất công nhập lại thông tin) tùy theo yêu cầu của khách hàng. Bảo vệ thông tin thẻ là trách nhiệm của gateway. Người bán cũng không biết thông tin này.

     Trên thế giới, Uber dùng Paypal (giờ vẫn của eBay nhưng sắp tách) làm payment gateway, ở Việt Nam chắc cũng vậy. Bảo vệ thông tin thẻ là trách nhiệm của Paypal, không phải Uber. Người dùng cần bảo vệ thông tin đăng nhập (log in) vào Paypal của mình.

   • Sóc says:

    Cụ Huuquan cẩn thận cũng có lý đấy ạ
    Ví dụ như ở VN xảy ra vài vụ thế này

    – một số người Trung Quốc sang VN mở đại lý bán vé máy bay. Một số ngân hàng tham phát triển hệ thống merchant nên cho phép họ trở thành đai lý. Họ lấy dữ liệu của khách khi khách thanh toán trên trang web cua họ.
    – ví dụ nữa là khi quẹt thẻ, nhân viên quẹt thẻ có thể ăn cắp dữ liệu mặt trươc mặt sau của thẻ để ăn cắp tiền. Như ở coopmart, cô nhân viên cashier đa tình đã lấy thông tin của khách đi siêu thị chuyển cho người yêu tiêu xài online.

  • SóC says:

   Sao lại uber nắm đươc thẻ visa vậy bác Huu Quan

   Khi khách hàng cà thẻ qua mpos, thì tất cả đều đã được mã khoá, kể cả nhân viên ngân hàng đó cũng chưa chắc đọc đươc dữ liệu thẻ.
   Uber không phát hành thẻ visa nhé.

   • Sóc says:

    Lại nữa cụ Hoàng.
    Server nào của uber chứa dữ liệu mã thẻ visa
    Phân mềm của uber chỉ là phần mềm quản lý hệ thống gps của khách, xe taxi
    Nó hoàn toàn độc lập với hệ thống cà thẻ lắp trên taxi.( Nếu cà thẻ qua mpos )
    Nếu thanh toán ngay trên ứng dụng. Thì bản thân ứng dụng thanh toán lại được kiểm soát và cấp phép bởi visa, hoàn toàn độc lập với uber.

    • Brave Hoang says:

     Hi Sóc, mình chưa dùng Uber nên không tìm hiểu nó dùng gateway thanh toán nào. Cái mình viết ở trên là dành cho thanh toán trên ứng dụng.
     Về mPOS, mình đã viết những ứng dụng này, đang triển khai ở Sing, Phi, vài nước châu Phi và Mỹ latinh, nên Sóc nói như trên thì… mình chỉ cười :D. Sóc tin là mình lấy được hết mọi tài khoản của người dùng thanh toán qua mPOS ko? :D. Những ứng dụng POS ở siêu thị, nhà hàng, mình cũng đều lấy được hết thông tin thẻ :D.
     Còn về payment gateway, ở Mỹ khác với các nước châu Á và Âu. Ở châu Á, các payment gateway phần lớn thuộc ngân hàng, trừ các liên minh thẻ kiểu như Smartlink or banknet của VN. Ở Mỹ, nó thuộc 1 công ty đơn thuần, vì thế có hàng trăm payment gateway ở Mỹ. Mình đã làm với ít nhất 3 trong số đó nên biết điều này :D. Đã là payment gateway thì nó capture lại mọi tài khoản, trừ khi nó không muốn.
     Về các dịch vụ Agoda or Lazada, or các hãng máy bay, nó sử dụng plugin của Payment gateway chứ nó không có payment gateway riêng, nên nó không thể có thông tin thẻ, nếu nó đã được verify PCI.

  • Hiệu Minh says:

   Lão HQ say rượu rồi. Nói chuyện bảo vệ tk Visa thì cần 1 vài cuốn sách.

  • huu quan says:

   Thank các bác đã cho em sáng mắt sáng lòng. Từ nay em sẽ quyến tâm dùng uber để …đi nhậu. Ít nhất là đỡ được khỏan phải ngậm ống thổi.
   à mà nghe nói Sài Gòn giờ cũng có Uber xe ôm rồi đó các bác. Như thế thì chi phí còn rẻ hơn nữa
   http://nld.com.vn/chuyen-lam-an/sau-uber-den-luot-xe-om-thong-minh-20141215095944689.htm

 7. Mười tạ says:

  Mấy bữa ni thiên hạ đang nóng chuyện năng suất LĐ Việt nam thấp. Cụ Nguyễn Quân thì cứ nói rằng có nơi áp dụng KH-CN rất thành công, nhưng nơi nào thì giang hồ không biết, mình cụ biết.
  Giờ chuyện Uber đang nóng hổi, cần tiếng nói quan đầu ngành KH-CN thì không thấy cụ đâu.

  • Hoàng says:

   Chán cụ quá! Chí phèo nó còn biết đường đến nhà Bá Kiến 😛 Uber đang xin xỏ để được về dưới trướng cụ Bắc Son, còn hiện tại đang bị cụ Thăng túm tóc.

   Tự nhiên lôi cụ Quân vào, tội cụ, hehe!

   • Brave Hoang says:

    Uber là công ty công nghệ, giống Google, Fb, sao về dưới trướng cụ Son or cụ Thăng nhỉ? Nó đã ra thông báo nó không phải là cty taxi, nên cụ Thăng vô can vụ này.
    Đại lý của Uber là các cá nhân có xe, còn đại lý của Google Ads là các cty quảng cáo. Không biết Google có đóng thuế ở VN chưa, nếu chưa thì chỉ có thể thu thuế từ Uber qua thu nhập cá nhân các tài xế, e nghĩ vậy.

    • Xôi Thịt says:

     “Công nghệ” nghe rất chung chung, “công nghệ trồng nấm” chắc là anh Phát tóm, “công nghệ giáo dục” anh Luận quản còn CNTT thì bộ 4T của anh Son… Công nghệ hổ lốn mấy anh kia chê thì mới đến tay anh Quân.

     Uber nói nó không phải taxi là quyền của Uber còn nó có được coi là taxi hay không phụ thuộc anh Thăng có mạnh hơn mấy anh kia hay không 😉

   • Mười tạ says:

    Góc nhìn cụ Hoàng đc đấy, xem ra ko phải tay mơ 🙂

 8. Hoàng says:

  http://www.nguoiduatin.vn/hoang-mang-kieu-nu-co-so-thich-cuong-hiep-lai-xe-taxi-a119617.html

  Cụ Cua đẹp trai ngời ngời thế, có chuyển nghề Uber-driver thì nên cẩn thận. Nghe đâu ả về nước rồi. Tôi là tôi lo lắm 😀

  • Hiệu Minh says:

   Tiger nhà này coi thường tôi tới mức là tôi ôm môt cô ko mặc gì, cô ấy cũng chẳng nghĩ gì, vì biết tôi có làm được gì 😛

 9. Nguyễn Hoàng says:

  Hay hay…Uber càng cấm càng đắt khách.

  http://vtc.vn/cang-bi-cam-uber-cang-dat-khach.1.520683.htm

  • Hoàng says:

   Có dạo già trẻ lớn bé gì cũng bắn Bluetooth Vàng Anh. Rồi có dạo già trẻ lớn bé gì cũng lùng mua Sợi xích của em Kiều Như 🙂

  • Hoàng says:

   Điều này thể hiện tâm lý phản kháng trong tiềm thức của dân Việt sau rất nhiều nhiều nhiều và nhiều năm bị cấm đoán đủ kiểu.

   Cụ nào rảnh làm entry đề tài này đi, có khi câu được nhiều cá 😀

 10. Hiệu Minh says:

  Người Việt làm gì sáng tạo chút là lo, chưa chi đã lo đóng thuế. Vụ Flabby Bird là điển hình. Cứ làm đi, ra thật nhiều tiền, rồi đóng thuế đàng hoàng. Tác giả lại ngôi lo về đạo đức. Chán không muốn bàn, không hiểu Flabby bây giờ đã thành Flappy??? Chim mềm nhũn.

  Hãy làm gì mà pháp luật không cấm để kiếm tiền còn hơn là làm tất cả để kiếm tiền kể cả ngồi trên pháp luật, để đến lúc về hưu hết quyền lực, lũ đàn em lôi ra trị lại ông anh.

  • Bình Nguyên says:

   Bác nói đúng, thuế khóa là chuyện nhỏ như con thỏ. Vả lại làm ăn lớn đàng hoàng không ai muốn trốn thuế nhằm hạ giá thành sản phẩm cả.
   Tôi cũng luôn ủng hộ mọi sáng tạo có ích lợi. Dịch vụ mà Uber cung cấp phải đáng được ghi nhận. Mặt khác, người khác vẫn có khả năng tạo ra những sản phẩm CNTT tương tự như Uber kia mà, chẳng hạn như Grab mà cô Sóc nói đến.
   Tôi đọc một vài trang tin về đề tài này ở VN, chủ yếu đưa ra những ý kiến của các quan chức phản đối. Ngay cả bộ trưởng Thăng, có gợi ý cho một khe cửa cho Uber nhưng vẫn viện cớ vấn đề pháp lý.
   Thật khó hiểu. Bởi vì tại sao phải đòi hỏi hành lang pháp lý riêng cho Uber?
   1. Ngài giám đốc Uber đã nói rõ rằng họ chỉ cung cấp dịch vụ thông tin chứ không phải dịch vụ vận tải, thì có khác gì những cty CNTT đang hoạt động trên thế giới và ở VN? Cung cấp dịch vụ, thu tiền, đóng thuế – mọi thứ đều không gì đặt biệt và hoàn toàn hợp pháp.
   2. Lĩnh vực chuyên chở, vận tải ở VN đâu có gì mới, mọi thứ đều hoạt động theo quy định có sẵn. Nghĩa là không phải ai muốn làm taxi cũng được. Nếu không đăng ký làm sao Uber dám cho hiện ảnh chân dung, số xe, bằng lái lên hộp thoại? Một doanh nghiệp vận tải ký hợp đồng với Uber thì chẳng qua là thể hiện sự đổi mới và tăng chất lượng sản phẩm của mình. Giá cả mà giảm thì chắc họ giảm % lợi nhuận trong lúc tăng doanh thu.
   Vậy thì cần gì hành lang pháp lý mới?
   Lý do nằm ở chổ khác. Không nói nhưng chắc mọi người đoán ra.

   • Hoàng says:

    Bác nghĩ đơn giản quá. Thật ra anh nào càng làm ăn lớn càng thích lách thuế. 1% của 10 triệu thì tôi đoán là lớn hơn 1% của 1 triệu. Cả Apple hay Google gì nó cũng chạy thuế như điên 😀 Cuộc chiến thuế má và doanh nghiệp là cuộc chiến muôn đời, nó… bao la lắm, nói làm gì tốn công 😛

    1. Chính Uber đang muốn được coi là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin. Ở pháp nhân này, thì anh cò đúng nghĩa là anh cò, nhận huê hồng xong là biến, mọi sự cố xảy ra trên hành trình đều là quan hệ giữa hành khách và tài. Ví như anh tài có nổi máu dê với hành khách như ở xứ Ấn thì dĩ nhiên là không phải do Uber cung cấp Viagra :)) Rắc rối là ở đó.

    2. Cái này bác trật. Grab mới là bạn thân của taxi. Còn Uber quyết định rằng sẽ choảng nhau tới bến với dân taxi luôn.

    Chính vì thế người ta mới đau đầu nghĩ ra mưu cho Uber hoạt động để có lợi cho người tiêu dùng, tạo cạnh tranh nhưng đồng thời cũng phải nắm cho được thằng có tóc khi xảy ra chuyện :=)

  • Hoàng says:

   Tôi lại nghe đồn rằng tác giả muốn người ta nghĩ thế thôi. Còn nhiều nguyên nhân khác nữa mà ko cách nào xác thực được nên ko tiện nói. Chứ tiền lên đến triệu Mỹ kim đâu dễ bỏ qua 😀

   • Hiệu Minh says:

    Bác Hoàng đánh giá hơi thấp ý thức đóng thuế của người Mỹ. Phần đông họ coi đóng thuế là một việc bình thường, trừ những cá biệt trốn thuế. Nhưng không vì số phần trăm ít mà qui chụp họ tiếc hàng triệu đô la.

    • Hoàng says:

     Ý cụ là sao? Tác giả là Việt xịn mà!!! Mà tôi có nói gì đến thuế má của FlappyBird đâu?

 11. Hiệu Minh says:

  Chuyện trốn thuế của Uber

  Tôi không hiểu VN thu thuế như thế nào, nhưng chắc chắn họ sẽ nắm được từng xu chi và tiêu của cả khách hàng, lái xe và Uber vì mọi thứ đều qua giao dịch điện tử.

  Lái xe phải có tk để Uber chi trả vào đó. Khách hàng dùng credit card, tiêu cho Uber cũng rõ. Uber thu điện tử thì mọi thứ quá rõ trên mạng.

  Vì thế, bên Mỹ, Uber và lái xe không có cách gì trốn thuế.

  Lý do trốn thuế là rất mơ hồ, chưa kể biểu tình chống TQ như anh ĐC mà người ta còn biết anh trốn thuế nữa, thì ba cái chuyện Uber là cái đinh.

  • Mười tạ says:

   Cái này, chắc mới nghe chữ “ảo” nên người ta nghĩ ngay đến “trốn” thuế. Thực tế thì giao dịch tiền mặc mới trốn chứ, tòan qua thẻ thì trốn thế nào đc. Thậm chí ko cần biên chế thêm anh cán bộ thuế, chỉ cần có cái phần mềm kết nối với anh Uber để thuế tự “chảy” vào ngân hàng NN luôn ấy chứ 🙂

   • Sóc says:

    Tiền mặt, không phải tiền mặc nhé người miền trong

    • Mười tạ says:

     Dạ, nhưng có miền Trung, chưa nghe miền trong bao giờ bà trẻ ạ 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Miền Trung là giữa miền Nam và miền Bắc, miền trong là từ vĩ tuyến 17 trở vào. Tóm lại, 1 tấn là người miền Trong, miền Trung…đều đúng. Thế mà cũng cãi với người đẹp 🙂

    • Sóc says:

     Miền Trung hay Miền Nam đều là Miền Trong của Hà Nội
     Thế mà ” nó” cũng cố cãi 😀

    • Mười tạ says:

     Với người đẹp, đúng sai không phải là số 1, quan trọng là hiểu trong đầu nàng đang nghĩa gì, cụ ạ 🙂

    • thongreo00 says:

     Cụ Mười nói phải. Xưa giờ chỉ có nghe miền Trung hay Đàng Trong, không có miền Trong. Chú cháu nhà cụ HM sai rồi! 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Ông Mười Tạ thông đồng với ông Thông reo thì làm gì chả có lý thông 🙂

    • Mười tạ says:

     Cụ Thông reo chí lý. Chú cháu nhà đó chắp nối thế mà tui không nhận ra.

     Cứ ngỡ Sóc có đồng minh ở Mỹ
     Ai dè mình có người Mỹ là đồng minh.
     (Dù sao, thơ mình vẫn hay hơn thơ cụ HC 😦 )

  • Hoàng says:

   Thu thuế dựa trên số liệu, số liệu lại hình thành thông qua luật, luật lại do con người đặt ra. Thế cụ Cua nghĩ con voi Metro lại chui lọt lỗ kim thế nào?

   • Hiệu Minh says:

    Trời, cái đó phải hỏi trí tuệ đỉnh cao về thuế, sao lại hỏi tôi. Tôi khẳng định rằng, nếu muốn, sở thuế có thể tính chính xác từng đồng thu nhập của một dịch vụ.

    Ví dụ, phở người Việt bên Mỹ. Họ thu tiền mặt thì làm sao biết họ khai đúng hay sai. Tuy nhiên, sở nghi ngờ cho người đến ngồi từ sáng đến tối, ghi lại tất cả các khách ra vào, trong 1 tuần liền. Chả lẽ chủ đóng cửa bảo là hôm nay có thuế vụ, các bác đừng tới.

    Họ tính trung bình, chi cho cả năm, khai thấp quá thì có vấn đề.

    • Holland says:

     Sở thuế họ khôn lắm ,họ đến mỗi mùa 1 tuần ,nếu cần 1 tuần 1 tháng rồi mới tính bình quân cả năm .Đây là cách sở thuế tính bắt chả giò của người VN tại HL .Bán chả giò giàu là do có dược chỗ ngon …Và gian thuế .Nếu ko muốn bị sờ gáy thì ăn mềm thôi sẽ sống vẫn có nhiều tiền hơn lương cụ HM khoảng gấp đôi ,nếu tham chỗ ngon chăc gấp vài năm lần lương năm của cụ Cua …Và một ngày kia sẽ bị sở thuế đến khám nhà theo lệnh của Toà Án .Có thể vào kho như bọ lập như chơi .Chắc chắn khổ hơn bọ Lập .Được ăn uống đầy đủ ,thể dục thể thao khoẻ người lắm ,và bị tra tấn bằng phim xx vào cuối tuần .Cho nên ai ai cũng cố tránh mà thôi .

   • Mười tạ says:

    Cụ Hoàng mà làm luật thì có những đạo luật như vầy:

    – cấm đi xe máy vì đã có chuyện xe máy tông người.
    – cấm đàn ông mang theo con c*t khi ra đường vì nó có khả năng gây ra tội hiếp dâm.

    Mình có nói oan cho bạn hông?

    • Hoàng says:

     Tôi cũng đoán đại, cụ mà nắm chính quyền thì cỡ như bác Cua cụ cũng cho AN qua Mỹ điệu về Hỏa Lò, còn như Bọ Lập thì thôi khỏi xử.

     Tôi có nói oan cho cụ hong? 😛

    • Mười tạ says:

     Hốt liền, ko nói nhiều hả?
     Tui thì mần ngược lại, “đặt hàng” cụ Cua viết bài ca ngợi ngành AN yêu dân như con …
     Đảm bảo cụ viết gì cũng đi vào lòng người 🙂

 12. Mười tạ says:

  Đề tài ni đang hay, tiếc cụ Cua tung bài mới sớm quá, cuốn các cụ theo Đèn Cù hết 🙂
  Trong một XH khủng hoảng niềm tin, trong lúc chờ gieo tử tế, ươm đạo đức, có lẽ cách tốt nhất là ứng dụng công nghệ để từng cá nhân có thể kiểm soát, đánh giá lẫn nhau để gây dựng lòng tin. Ngoài ra, khi cái xấu ko còn chỗ ẩn nấp thì nó cũng tự tuyệt chủng.

  • Hiệu Minh says:

   Nhường cho XT phát, hắn đang cần bán hàng giúp vợ 🙂

  • Hoàng says:

   Ý kiến này của cụ hay. Tối này tôi ngồi nghiên cứu viết kịch bản Terminator 5 và The Matrix 4 hay Surrogates 2 bán cho bọn Hollywood kiếm tí tiền mua bia 😀

 13. thongreo00 says:

  Uber chỉ đảo lộn cách kiếm giống của giới taxi chuyên nghiệp.

  Khi Google đưa được xe hơi tự lái của họ ra thị trường, thì đời sống mọi người ở các nước tiên tiến sẽ đảo lộn. Lúc đó không ai cần sở hữu xe hơi nữa, và số lượng xe sẽ giảm xuống rất nhiều.

  Tôi dự đoán trong vòng mười năm nữa thôi, xe tự lái sẽ chạy đầy đường! Có cụ nào muốn cá không? 🙂

 14. huu quan says:

  Uber giải quyết, kết nối nhu cầu của người có xe và nhu cầu người cần đi xe. Em thử lấy một nhu cầu nho nhỏ mà em thường gặp:
  Em hay mò xuống Vũng tàu bù khú với mấy thằng bạn. Từ Sài Gòn đi nhậu ở Vũng tàu thì lái xe đi không được rồi, mà đi taxi truyền thống thì chịu không nổi (Cỡ khỏang 1,8 triệu cho 1 chuyến khứ hồi). Đi xe đò thì cũng hơi kẹt khi bụng đã rủng rỉnh những beer là beer (Muốn lái thì tài xe xe đò đâu có chịu). Sau e tìm ra giải pháp khi đi thì dùng xe đò (Bụng chưa có beer nên không sao) giá chỉ 100 ngàn còn khi về thì ra gần bến xe, hỏi mấy tay cò mồi xem có taxi Sài Gòn xuống đây đi rẻ về không? Lần nào cũng cỏ vì các taxi Sài Gòn chở khách 1 chiều, chạy xe trống về cũng uổng nên lại mò ra mấy tay cò mồi dưới đó nhờ kiếm khách. 1 chuyến từ Vũng tàu về Sài Gòn, có khi em chỉ phải trả chừng 500 ngàn (rẻ bằng 1/3 so với giá đồng hồ). Nhưng tay taxi đâu có được lãnh đủ 500 ngàn, họ phải trả cho tay cò mồi 200 ngàn. nghĩa là họ chỉ còn có 300 trăm ngàn nhưng họ vẫn hài lòng vì đằng nào cũng phải về, vớt được đồng nào hay đồng đó.
  giờ có Uber mọi chuyện đó sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn, tránh phải xách xe trống chạy vòng vòng kiếm khách. mà những người hay nhậu như em cũng an tâm vì …có tài xế xe riêng lúcnào cũng chờ sẵn. Oai kém gì VIP.

  • Hiệu Minh says:

   Uber giống như karaoke, biến người dân thường thành ca sỹ, dù hát không hay, nhưng họ thấy vui khi được điểm cao và tự sướng.

  • thongreo00 says:

   Ở Little Saigon bên California, có Uber của dân Việt. Chở đi nhậu hay đón về: 7 đô. Đi shopping: 10 đô. Đi phi trường Los Angeles: 5 chục. Đi thi móng tay: 6 chục. Không có trên iphone, nhưng đăng đầy trên mục rao vặt của báo Người Việt. Tài xế là các bác Việt nam về hưu muốn kiếm thêm ngoài giờ đưa đón cháu đến trường, xe nhà!

 15. Hoàng says:

  Hang Cua nhưng nhiều cụ bò… thẳng quá nhỉ 😀

  Nhiều nước nghi ngại Uber, không đơn giản chỉ vì khó quản lý hay biểu tình biểu tiếc, mà bởi Uber đang tồn tại rất nhiều nhập nhèm.

  Bản chất của Uber là anh làm cò, ăn hoa hồng. Một anh làm cò lại được định giá đến 40 tỷ Mỹ kim, suýt soát đại gia General Motor, một nhà sáng chế, sản xuất công nghệ thực sự, là điều rất khó hiểu. Uber hoàn toàn khác so với những ví dụ của Tổng Cua nhu Youtube hay Facebook. Doanh thu chủ yếu của Youtube và Facebook, khoảng 70-90% đến từ thị trường quảng cáo với hàng tỉ khách hàng trên toàn thế giới. Tuy nhiên khách hàng của Uber lại ko có được tiềm năng như khách hàng của 2 đại gia trên. Khi cần họ mới truy cập ứng dụng gọi taxi, và thời gian họ danh cho ứng dụng Uber chỉ vài phút, thậm chí tính bằng giây. Hãy so sánh tiềm năng quảng cáo của môt người dùng Youtube hay Facebook, họ có thể xem video hàng tiếng hoặc lang thang trên Facebook cả ngày.

  Ngay cả khi khách hàng Uber được đánh giá cao về quảng cáo, đời cũng không như là mơ. Việc kiếm được khách hàng chịu chi trả đến 50000vnd/người cho một quảng cáo như cô Sóc chém gió (hoặc là cô tưởng thế) là mission impossible. May ra có anh Tom Cruise làm được :D. Để so sánh, Google chi trả khoảng 0,2 USD cho một lượt kick quảng cáo đối với khách hàng USA và UK. Đồi với Việt Nam số tiền chỉ khoảng 0,02 USD. Chi phí quảng cáo trên truyền hình VN vào khung giờ vàng khoảng trên dưới 150 triệu VND/ 20seconds, tính trèo trẹo, các công ty quảng cáo chi trả tầm vài chục đến trăm VND cho mỗi lượt xem.

  Chưa nói đến số lượng khách hàng của Uber chỉ là muỗi so với khủng long Youtube hay Facebook.

  Alibaba, Amazone hay Ebay cũng là anh làm cò, nhưng Alibaba có tuyệt đối 1,3 tỷ dân Tàu. Thế giới anti-Tàu còn lại chia nhau mua bán cả tỉ tỉ thứ trên Amazone và Ebay.

  Nhiều chuyên gia vận tải,cả trong nước lẫn quốc tế đã chỉ ra rằng, nếu đóng đủ các loại thuế phí theo quy định của Pháp luật thì Uber chưa hẳn đã rẻ hơn taxi truyền thống. Và Uber vẫn đang dùng tiền đầu tư huy động được để trợ giá cho các tài xế nhằm chiếm lĩnh thị trường.

  Câu hỏi là vì sao phố Wall đổ tiền vào Uber và kỳ vọng lợi nhuận của họ là gì? Có 3 cách giải thích tương đối xuôi hơn cả.

  Thứ nhất, Uber là một mô hình bong bóng ảo được tạo ra bởi các tay sư tổ đầu cơ ở Phố Wall. Việc Goldman Sachs nhảy vào càng củng cố thêm niềm tin này. Bài học khủng hoảng chứng khoán phái sinh và địa ốc của Mỹ cách đây chưa đến chục năm làm hàng triệu người mất tiền, mất nhà vẫn còn nóng hổi. Nên nhớ là Uber vẫn chưa chịu IPO và bạch hóa các báo cáo tài chính.

  Thứ hai, giới đầu tư kỳ vọng họ sẽ thu lãi lớn sau khi Uber độc chiếm được thì trường vận tải hành khách. Việc này Việt Nam cũng đã có một bài học từ Viettel. Sau gian đoạn cạnh tranh quyết liệt để giành thị phần, hãy xem họ làm gì khi đã chia ba được miếng bánh với Vina và Mobi. Nếu điều này xảy ra, hoặc là hành khách hoặc giới tài xế sẽ lãnh đủ với Uber.

  Thứ ba, việc Uber có 600 triệu USD được cho là của Baidu đầu tư, làm những người theo thuyết âm miu tin rằng đây là số tiền bẩn, phần lớn từ các nước như Trung Quốc, được sạch hóa thông qua một công ty như Uber, mới khởi nghiệp, bành trướng nhanh trên nhiều quốc gia và vẫn chưa chịu sự kiểm soát của Pháp luật, đôi khi còn đứng trên Pháp luật sở tại. Rất nhiều nghi ngờ Uber đã lobby, “làm luật” các chính khách địa phương. Và thực sự là Uber đang hoạt động bên lề của Pháp luật.

  Vẫn còn quá sớm để có thể kết luận được Uber là gì. Tuy nhiên, cho dù bài học là gì đi nữa thì theo tôi, nó cũng không phải là một bài học IT cho thế giới hiện đại 😉

  • Hiệu Minh says:

   Uber có thể là bong bóng, có thể là tiền bẩn, đủ các điều xấu, nhưng chắc chắn Uber làm được một việc là các hãng taxi truyền thống phải nhìn lại mình.

   Uber chứng minh các ứng dụng trên mạng và nhất là smart phone vẫn là miếng ăn béo bở nều anh có óc sáng tạo.

   • Hoàng says:

    Bác Cua giờ mới thật sự là… Cua 😀

    Bong bóng thì chắc chắn vô số người tan gia bại sản. Tiền bẩn còn nguy hại hơn, tác động đến cả nền kinh tế. Kịch bản tốt nhất là Uber sẽ độc chiếm thị phần taxi. Đến lúc đó thì Cua Tổng và Cua còm sẽ… chửi Uber bằng tiếng Irac 🙂

    Tôi thấy đồng cảm với các anh quản lý. Tạo một hành lang pháp lý cho Uber hoạt động ko phải là khó, thậm chí nếu PR tốt còn được xưng tụng như một anh hùng, một nhà cải cách. Tuy nhiên đến khi Uber trở cờ thì thôi rồi… Lượm ơi.

    Sáng tạo phải học theo sư tổ Steve Job, “think different”. Think Money hay “dirty mind” tuyệt đối không nên bắt chước.

    Nếu cứ kiếm được nhiều tiền trên net là sáng tạo, thì người ta nên trao huân chương cho anh gì lập ra trang Ryushare ở Việt Nam 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Nghe có vẻ định hướng XHCN, cái gì cũng phải có tôn ty trật tự, từ trên xuống. TB bỏ qua XHCN hàng trăm năm bởi những tư duy và định hướng như thế này.

    • Hoàng says:

     Nhà đài đang phát Hoa hậu thế giới. Năm ngoài là em Megan Young, brunette, Phi Luật Tân. Bản chất sinh tồn của đàn ông, cứ giống tốt là ta bầu hoặc làm cho bầu, sao cứ phải mặc định là blonde hay redhead 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Đối với dân thường thì giống như bầu hoa hâu, không phải taxi truyền thống hay Uber, mà món nào ngon hơn thì họ chọn. Đối với họ, trả tiền cho một cuốc taxi họ không lo bong bóng, tiền bần, hay trốn thuế. Tại sao ta cứ dựa vào những dữ liệu ảo để tấn công Uber mà không dựa vào thực tế…lịch sử

    • Hoàng says:

     Chúc mừng cụ Hiệu Minh đã bước một bước chân vào thiên đường XHCN 😀

    • Sóc says:

     Nào, bây giờ nói sang Uber.

     Chú Hiệu Minh có quan điểm, tóm tắt lại là ứng dụng thông minh trên các công nghệ mới (thuộc IT) là một miếng ăn béo bở. Sóc cũng nghĩ thế. Sàn thương mại điện tử, Alibaba, hay Amazon, hay Ebay cũng thế. Google, Baidu, Yandex… Cũng thế. Uber, Grab, google map… Cũng thế. Tất nhiên là các dịch vụ có khác nhau. Một số trang kiếm tien bằng quảng cáo. Một số trang kiếm bằng tiền cò mồi cộng với tiền quảng cáo như uber, alibaba,..
     Rõ ràng doanh số từ các công ty ứng dụng công nghệ mới là siêu khủng tại thời điểm này.

     Cụ Hoàng cãi lại :
     1/ uber đừng mong vào quảng cáo. Vì số người dùng nó còn lâu mới như facebook hay youtube.
     2/ Tại sao phố wall đầu tư cho Uber :
     – uber là bong bóng và có thể sẽ vỡ
     – uber đang sống ngoài luật
     – uber là một âm mưu của bọn “Tàu”

     Riêng cái 2 đã rất lộn xộn về mặt logic
     Giờ tranh cãi với cụ Hoàng cái 1 thôi đã nhé

    • Sóc says:

     Nhu cầu đi lại ( giá rẻ càng tốt ) là nhu cầu chung của tất cả những ai có mặt trên đời này, và là nhu cầu hàng ngày, ngoại trừ những người không bươc chân ra khỏi nhà. Gọi là nhu cầu thiết yếu.
     Nhu cầu lên youtube post clip mình hay tìm kiếm clip của ngưoi khác, cũng là một nhu cầu cần có, nhưng rõ ràng thiếu youtube vẫn sống, nhưng không ra khỏi nhà là có thể chết. Xếp thứ 2
     Nhu cầu lên Facebook tám với vòng tròn xã hội nhỏ đến to, cũng là một nhu cầu, nhưng thiếu thì chưa chắc đã phát khùng, thậm chí bây giờ có xu hướng tẩy chay với lối sống cái gì cũng đưa lên mạng xã hội. Xếp thứ 2 luôn.
     ngàn đời tới, nếu con người chưa biết lướt như trượt banh thì rõ ràng nhu cầu của người dùng youtube hay facebook sẽ bong bóng hơn nhu cầu đi lại, dùng một phương tiện kết nối để việc đi lại tốt hơn, rẻ hơn, thuận lợi hơn , ví dụ là uber.

     Vậy cụ Hoàng nói uber so với youtube, facebook là muỗi, thì chưa chắc nhé.

    • Hoàng says:

     ok, đến 2h sáng thôi mai tôi phải chạy xe ôm rồi.

     Cô Sóc có bóp thì bóp nhè nhẹ thôi, bóp mạnh quá méo hêt.

     Thứ nhất, ko phải là đừng mong vào quảng cáo, mà là tiềm năng quảng cáo của Uber ko đáng với mức định giá hiện tại.

     Thứ hai, ko phải âm mưu của bọn Tàu, cô nói thế nghe chủ nghĩa dân tộc cực đoan quá thể 😀

    • Hoàng says:

     Cô Sóc lại sai rồi. Hehe. 10 người tôi biết thì chỉ có một người đi taxi, lâu lâu một lần. Đi lại mới là nhu cầu thiêt yếu, chứ taxi làm gì mà thiết yếu cô Sóc, chưa kể mai mốt có metro, bus etc.

     Cô lại nấu lẩu thập cẩm rồi 😀

    • Hiệu Minh says:

     Ông Hoàng xe ôm gì vào giờ này. Ôm người thì có 😛

    • Sóc says:

     Úi, cụ ơi là cụ.
     Xe ôm ở Việt nam còn tham gia Grab kìa.
     Đang quảng cáo ầm ầm loại hình này.

     Taxi lâu lâu mới đi một lần vì nó đắt, nó rẻ xem, có đi metro hay xe bus ko, hì hì

    • Sóc says:

     Thôi, cụ Hoàng đi .. Ôm Xe đi
     sóc cũng đi ôm gối ngủ đây, cãi thế này đến tết công gô.
     😀

  • Mười tạ says:

   Còm này tuy hàn lâm nhưng … phi thị trường 😀
   Tôi chỉ lấy một ý là bác đã đánh giá sai anh Cò. Có câu chuyện như vầy:

   Một anh bạn cực manly con nhà nghèo, đang cầm bằng đỏ Ha-vớt lang thang tìm việc. Có anh Cò đến rỉ tai: như vầy, như vầy, ….

   Hôm sau anh bạn vào Nhà trắng, gặp Obama và nói:
   – Tôi muốn làm rể ngài.
   Obama nhìn anh, cười mĩm, rồi lịch sự:
   – Nhưng cháu nó còn bé quá. À, mà anh là ai nhỉ?
   – Phó chủ tịch Microsoft – anh nói.
   – Ờ, vậy thì … để tôi xem.
   Hôm sau nữa, anh đến gặp Bill Gates và nói:
   – Tôi muốn làm phó chủ tịch cho ngài.
   Bill kéo cặp kính xuống, trợn mắt, nhưng vẫn lịch sự:
   – Rất tiếc, tôi đã có quá nhiều phó CT. À, mà anh là ai ấy nhỉ?
   – Con rể của Obama – anh nói.
   – Ờ, vậy thì … để tôi xem.

   Theo bác, anh Cò này đáng hưởng mấy tỷ đô 🙂

   • thongreo00 says:

    Chuyện của bác Mười lạc thời gian – out of time, rồi. Ông Bill Gates đâu còn là CEO của Microsoft. Bây giờ ông ta chỉ lo chuyện quỹ từ thiện Bill – Melinda Gates thôi mà! 🙂

   • Hoàng says:

    Hơi khó. Có thể vốn hóa của anh Cò này là 231 tỷ Mỹ kim chăng? 😀

  • Sóc says:

   Bác Hoàng viết : “việc kiếm được khách hàng chịu chi trả đến 50000vnd/người cho một quảng cáo như cô Sóc chém gió (hoặc là cô tưởng thế) là mission impossible. ”

   Sao bác có thể nói thế. Sóc nói về Grab. ( vì Hà Nội chưa có uber ). Tuy nhiên việc sóc nói là sự thật. Không tiện nói về công ty mình nhưng nói về những công ty khác đã làm nhé. Việc hợp tác quảng cáo với Grab tùy theo từng trường hợp để gánh phần chiết khấu cho khách hàng.

   Sóc nói ví dụ cho một khoản chiết khấu cho khách hàng 50.000 nhé . Khách đi taxi và lái xe đều không chịu khoản này. Vậy ai chịu
   Nếu là một công ty lớn như Lazada ( sàn giao dịch thương mại online ) thì đôi khi Grab phải chịu phí đó khi họ cần xuất hiện tên tuổi họ ( grab ) bên cạnh Lazada lúc dân HN chưa nhiều người biết grab là cái chi chi.

   Nếu trường hợp khác, Vpbank chẳng hạn để quảng bá sản phẩm mobile banking của mình bằng mã vpbankmob thì Vpbank lại là người mất chi phí này. Nhưng nếu như Grab muốn lợi dụng lượng khách hàng của Vpbank ( nếu chương trình chăm sóc này dành cho khách có tài khoản của vpbank ).thì có thể lại ngược lại nhé.
   Nếu là một công ty nhỏ / công ty muốn quảng bá sản phẩm mới mà chưa ai biết thì việc quảng cáo theo hình chắc chắn phải mất tiền cho Grab.

   Ngoài ra, việc quảng cáo cũng nhiều kiểu. Bác nghĩ đơn thuần là để có 1 view nhưng ví dụ như công ty Sóc là chương trình chăm sóc khách hàng của mình. Khách hàng quen không cần biết đến tên công ty nữa nhưbg họ sẽ thêm cảm tình nếu nhận được một món quà nho nhỏ là các cuốc taxi được giảm đến 50 k. Và khi họ share code khuyến mãi cho người thân / bạn bè thì công ty của Sóc được người ta biết đến nhiều hơn. Nên 50 k đâu có gì to tát. Đáng ra bác cần một thông số khác nữa. Đó là số lượng mã khuyến mãi phát hành ra để kết luận : ví dụ ở công ty Sóc ngân sách dành cho marketing vụ này là 500 tr chẳng hạn . Con số này trong ngân sách marketing chung chỉ chiếm 1% thì có gì mà không thể 😀

   • Hoàng says:

    Cô Sóc đang trộn chung việc chăm sóc khách hàng, khuyến mãi và quảng bá. Ví dụ thế này, một cty đang khuyến mãi 30% cho sản phẩm của mình, giá trị tương đương 50.000vnd của cô Sóc. Để mọi người biết chương trình khuyến mãi của mình, họ hợp tác với Youtube hoặc Facebook với giá 200vnd một lần click xem quảng cáo khuyến mãi đó. Vậy Cty sẽ mất 50000vnd cho người mua hàng, và 200d cho người chỉ click xem. Có thể chỉ có 100 người mua hàng, nhưng có đến 1 triệu người click quảng cáo.

    Cái 200vnd đó chính là quảng cáo online, là thu nhập chính của các cty được định giá bằng số lượng user.

    Như vậy, có nghĩa là cty Sóc đang tặng dịch vụ taxi cho khách hàng của mình, chứ không phải quảng bá thương hiệu thông qua dịch vụ taxi 🙂

    • Sóc says:

     Chúng ta cần làm rõ vài điểm cụ Hoàng ạ

      

     1- Hình thức như đợt này công ty Sóc làm, trong marketing gọi là Intergrated Campaigns – Chiến dịch tổng hợp. Tức là đối tượng của không chỉ là khách hàng quen của mình (chăm sóc)  mà còn là quảng cáo / quảng bá cho người tiêu dùng chưa phải là khách hàng của mình.

     Lần cộng tác trước của công ty Sóc với Grab còn không mất tiền, nhưng nay đã khác, hic

      

     2- Ban đầu cụ Hoàng nói : “việc kiếm được khách hàng chịu chi trả đến 50000vnd/người cho một quảng cáo như cô Sóc chém gió (hoặc là cô tưởng thế) là mission impossible.”

      

     Tức là cụ nói về nội dung Sóc bàn luận . Ý kiến của cụ vô hình sẽ khiến nhiều người hiểu là Sóc xạo, nói quá (chém gió), hai là không hề có chuyện người ta chi trả 50k/ view trong quảng cáo, quảng bá thương hiệu. Ba là Grab không thể kiếm ra khách hàng chịu chi trả chi phí quảng cáo đó. Đúng không nào?

      

     Như vậy, Sóc trao đổi thêm để nhằm trả lời cụ rằng : Sóc không chém gió, và thực tế, người ta vẫn trả chi phí 50k/ view/ hoặc user nếu chiến dịch marketing của họ đòi hỏi điều đó. Nhưng dẫn chứng của sóc đã nói lên điều ấy.

      

     Sóc không nói tới phạm vi của Uber, hay Facebook, hay Youtube. Cái đó hôm nào sẽ bàn sau ạ

    • Hoàng says:

     Cô Sóc vẫn chưa hiểu ra à?

     Bản chất giao dịch giữa Grab và cty Sóc là Sóc mua gói sản phẩm của Grab (hoặc một phần) với giá 50k vnd để làm quà khuyến mãi-tặng cho khách hàng của mình. Có nghĩa là Grab đã bán được sản phẩm cho Sóc chứ không phải Sóc mua được khách hàng của Grab

     Lần trước Sóc không mất tiền bởi Grab đang khuyến mãi sản phẩm. Lần này thì nó đá bán được hàng.

     Gõ đến đây mới nhớ, cái tay làm tiếp thị bên Grab giỏi đấy. Nên thuê nó về làm cho mình nhé he he 🙂

     Tôi đã viết là Sóc chém gió – hoặc tưởng thế. Nay xin sửa lại là Sóc tưởng thế!

    • Sóc says:

     Hoang viet “” Có nghĩa là Grab đã bán được sản phẩm cho Sóc chứ không phải Sóc mua được khách hàng của Grab “”

     Soc viet “” Thế Grab lấy đâu ra tiền để bù vào trả tài xế? Họ sẽ bán quảng cáo. Ví dụ như công ty Sóc sẽ phải mua quảng cáo của họ.””

     Thế thì chúng ta nói chung 1 ý. Khác gì nhau

     ???

    • Hoàng says:

     Buồn quá! Sản phẩm của Grab là dịch vụ taxi, không phải hành khách.

     Cô Sóc đem làm các phép tính với các đại lượng khác nhau, thảo nào lẩn quẩn hoài.

    • Sóc says:

     Trời, chắc Sóc phải đi kiếm ai làm trọng tài mới đươc

     😀

  • Sóc says:

   Nào, bây giờ nói sang Uber.

   Chú Hiệu Minh có quan điểm, tóm tắt lại là ứng dụng thông minh trên các công nghệ mới (thuộc IT) là một miếng ăn béo bở. Sóc cũng nghĩ thế. Sàn thương mại điện tử, Alibaba, hay Amazon, hay Ebay cũng thế. Google, Baidu, Yandex… Cũng thế. Uber, Grab, google map… Cũng thế. Tất nhiên là các dịch vụ có khác nhau. Một số trang kiếm tien bằng quảng cáo. Một số trang kiếm bằng tiền cò mồi cộng với tiền quảng cáo như uber, alibaba,..
   Rõ ràng doanh số từ các công ty ứng dụng công nghệ mới là siêu khủng tại thời điểm này.

   Cụ Hoàng cãi lại :
   1/ uber đừng mong vào quảng cáo. Vì số người dùng nó còn lâu mới như facebook hay youtube.
   2/ Tại sao phố wall đầu tư cho Uber :
   – uber là bong bóng và có thể sẽ vỡ
   – uber đang sống ngoài luật
   – uber là một âm mưu của bọn “Tàu”

   Riêng cái 2 đã rất lộn xộn về mặt logic
   Giờ tranh cãi với cụ Hoàng cái 1 thôi đã nhé

 16. TamHmong says:

  Chào TC và các bác HC, chúc ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ. Chúc mừng TC và các còm sĩ trẻ Hang Cua đã thành công trong việc cho nhiều còm sĩ U60, U70 nhẹ nhàng OUT khỏi kể cả cuộc sống ảo. Thương lắm thay!
  Thái độ tiếp nhận Uber ở VN có thể ví như một LÁT CẮT phơi bầy toàn bộ trình độ phát triển của xã hội VN. Từ pháp lý, tâm lý đạo đức, trình độ quản lý xã hội và khoa học kỹ thuật.
  Trong tương lai gần còn nhiều công nghệ mới làm thay đổi hoàn toàn quan hệ và lối sống. Chẳng hạn như máy và kỹ thuật in 3D mang lại cơ hộ cho tất cả ai muốn làm việc cứ bất cứ tuổi nào. Công nghệ robot thì ngược lại có thể đe dọa VN bán tài nguyên chính của mình là sức lao động đơn giản rẻ mạt.
  Hy vọng TC viết thêm về các đề tài này. Cố lên các bác còm sĩ U60, U70 trong HC. Chúc sức khỏe Bọ Lập, TC và toàn thể bà con HC.

  • Mười tạ says:

   Nếu ko có công nghệ thì tuổi già cầm cái quạt phe phẩy đi ra đi vào chờ hết ngày chứ đâu có danh hiệu … còm sĩ. Nhờ Internet mà còm men kinh nghiệm và còm men nhiệt huyết gặp nhau. CN cho tất cả mọi người.
   Chúc cụ cuối tuần vui và khỏe 🙂

 17. TungDao says:

  Test Smiley:
  😃 😝 😜 🎂 💑 🎄 🌋 ❄ 🌛 ⛔ 🚑 🍕 🍟 🎂 🎄 👹 ❄

 18. Mười tạ says:

  Hehe, tụi mình (chúng ta) cứ bàn những chuyện như vầy, vừa kiếm thu nhập … ăn vặt, vừa đóng thêm thuế cho nhà nước mua hàng nóng chống Tàu. Hơi đâu nói chuyện cờ đỏ cờ vàng, chuyện ai ủn Văn Ba vào tay Mao từ … thiên niên kỷ trước 🙂

 19. Mười tạ says:

  Có ông … Cua, nghe bảo suốt ngày chui gầm bàn cắm dây mạng cho chị em mãi cũng buồn, một ngày nọ mày mò viết blog.
  Ai ngờ giờ hơn 10 triệu hít, có bạn đọc ngày vào hơn chục lần, nhiều hơn vào BBC – gần 100 năm lịch sử 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Nhoằng một cái nó quá 11 triệu từ lúc nào 😀

   Chúc mừng HC 11 triệu 🌷🌷🌷

   • Sóc says:

    Wowwww
    11 triệu hit thật.
    Anh Xôi có nhiều bửu bối thế nhỉ. Dạy em cách làm hoa, làm mặt mếu, là, bia đi

    • Xôi Thịt says:

     Mấy hình này ở bộ bàn phím ảo (virtual keyboard) của Windows 8.1 (và Windows Phone). Sóc vẫn tìm không ra thì copy/paste cái đống phía dưới lưu một chỗ, khi nào cần hình nào thì copy rồi paste ra 🙂

     🔞🆗🆙💵💲💪💡💣🗽®😓🙊🙈🙉💍💏💌🎃💑👹💀👼💇🎯🎅🎂🎁🍜🍲🍺🍸🍵🔪🍏📳📀👙👠👢👡👞☎✈🚉🚑🚕🚚🚌🚃🚀🚙🚒🚗🚓⛔🚫🚬🚭🚺🚻🚶🚲🛀🚾🚽🏦🏩🏯🏮⛲⛪⛽⛅🌊☔⛄✨🐍🐒🐘🐛🐞🐎🐔🐙🐜🐌🐚🐝🌏🗿

    • Sóc says:

     🔞🆗🆙💵💲💪💡💣🗽®

     Cám ơn cụ
     Test thử coi

    • Hiệu Minh says:

     Sửa lại cho Sóc rồi đó 🐜

   • Trần says:

    Ăn theo nói leo: chúc mừng!
    Nhưng Bọ từng trải sẵn lòng “quạt mo”:
    Đến năm mươi triệu thì dừng,
    Kẻo mà trăm triệu vừa mừng vừa lo. 😀

 20. A. Phong says:

  Ngoài IT và internet, hệ thống định vị (GPS) được Bộ Quốc Phòng của Mỹ phát triển, bảo trì và sau đó cung ứng miễn phí cho tất cả mọi người dưới bầu trời cũng đóng góp lớn lao cho sự phát triển của nhân loại.

 21. CD@3n says:

  – IT, với những khả năng ‘kỳ diệu”, ra đời từ “bộ óc-brain”, đã làm cho XH có những bước phát triên vượt bậc., tạo hiệu quả kinh tế rất khùng..!.nhiểu com sĩ trong HC nắm rất vững và giỏi IT, với chủ trang, thì đó lại là “nghề của chàng”…nếu có những đề tài khác, xoay quanh chủ đê này, chắc chắn fan HC có thê trao đổi và chia sẻ nhiểu điều “bổ ích và lý thú”.
  Nhân entry, xin nói tới 2 người ở VN, 2 bộ trường : Ô.Thăng bgt và Ô. Quân bộ KHCN : khi taxi Uber xuất hiên ở SG, CSGT, TTGT…”chộp” để phạt, giới vận tải làm ầm ỹ, đòi dẹp bỏ…thì chính ô.Thăng, đã nêu ý kiến của mình trong cuộc họp ban cán sự Đ của bộ (ban cán sự gồm toàn thứ trưởng và hàm tương đương) : không thê hành xử theo kiểu “không quản được thì cấm”, phải tìm cách quản lý và cho taxi Uber tồn tại, người dân sẽ được lợi…tuy chỉ là dân kế toán, nhưng Ô.Thăng khá nhậy bén (cho dù là PR)…sau ý kiến này, bgt đang có chuyển biến với những động thái “lò rò thận trọng”…chúng ta sẽ chờ xem ” chỉ đạo của ô.Thăng đi vào cuộc sống như thế nao ?!”
  nói về ô.Quân, ô.này cũng có những động thái PR, điển hình là “ngồi” trong tầu ngầm mini “lặn trong vinh Cam ranh”, nhưng những phát biểu “khu CN cao Hòa Lạc sẽ XK cả tỷ đô la, rồi loanh quanh, biện hộ, chống đỡ’ cho 1 nền KHCN quá “tồi tệ”, với những cơ chế “xơ cứng”, đã làm cho hình ảnh của ô. “tư lịnh KHCN” bị mờ nhạt và phản cảm. Chuyện này (chắc ít người biết), vừa rổi, ô. tham gia vào hội tự động hóa VN, và “được tín nhiệm” bầu làm CT hội…My God, 1 bt đang chức làm CT hội tự động., hội TĐVN “trên cả tuyệt vời” !..nhưng thật tiếc, những Ai đã làm việc trong “hệ thống KHCN” ở VN, biết ngay đây chỉ là trò “lợi dụng ảnh hưởng quan đương chức’ đê “moi’ NSNN…CN tự động VN đang ở trình nào với ngay khu vực, chưa nói thê giới, tất cả đều đã rõ, chỉ tiếc là ô.CT hội “không có nghề tự động”, nói tới khái niệm “in-out put” or vài thiết bị rất cơ bản như máy biến tần, rổi UPS ( trong vụ sập nguồn đải không lưu TSN)…chắc là “ngậm hột thị” ! ( việc ô.nhận chức CT hội TĐVN là một việc rất không Khôn Ngoan..!).
  Xin dừng ở đây, mong được quay trở lại chủ đề này, mong HM có entry với việc XD ‘mô hình chính quyển điện tử”, mà ô.PCT SG ( Lê mạnh Hà) đã phát biểu tại HĐND SG mới họp : “trang thiết bị và cơ sở hạ tầng thông tin ví như cái xe ô tô, sắm xe, mà không biết lái, thì xe cũng vô dụng…50% lãnh đạo quận huyện không biết dùng email…”…!!! ( 3!= S) .

 22. VINH PHÚ THỌ- SG says:

  Cảm ơn bác HM và Sóc đã mở nhãn quan cho tôi thấy thêm nhiều điều hay. Nhất là câu cuối của bác HM. rất thấm thía.
  Xin lỗi Sóc, vì cái mobile quá nhỏ mà ngón tay to làm bấm lộn 1 down. Sẽ trả nợ sau.

 23. Trần says:

  Đúng là “Thế giới là phẳng”. Cực may nhờ IT và internet, chứ không ngu còn ngu lâu!
  Ý định cuối bài cũng hay đấy nhưng nhớ giúp cho cả bà con còm sĩ vừa dốt IT lại vừa hưu rồi kiếm thêm tí thì quý hóa quá!

  • Trung còi says:

   Putin bẩu internet là sản phẩm của CIA và do vậy định cấm dân Nga sử dụng.Bác Trần thế là may mắn rùi

 24. Daddo says:

  Rằng hay thì thật là hay
  Nhưng sợ tài xế nó say thuốc…lào.

 25. Sóc says:

  Sóc vừa ký một hợp đồng với Grabtaxi, một hãng tương tự như Uber. Để quảng cáo cho công ty trên Grab bằng cách tạo một mã khuyen mãi đến 50.000 đồng / cuốc taxi tặng khách đi Grab, mà mã đó là tên công ty Sóc.

  Grab đang khuyến mãi rất khủng, gọi một taxi, bạn sẽ được cung cấp một mã khuyến mãi, mã cho phép bạn được chiết khấu từ 15.000 đ đến 50.000 đ/ cuốc taxi.
  Dân văn phòng thường xuyên dùng mã 15.000 để đi taxi không mất tiền. Vì cuốc taxi đi ăn uống loanh quanh chỉ hết từng đó, trừ đi chiết khấu là về 0. Thật là quá tiện.

  Đây là một cách làm mà đáng ra tất cả sẽ cùng có lợi

  1/ Người dùng taxi . Như chú Cua phân tích ở trên. Không những được trừ tiền thanh toán, người dùng có thể gọi taxi nhanh bất ngờ, bình thường Sóc gọi trươc 1-2 phút ( mọi người tin nổi không ) là có taxi. Nếu phải đợt taxi, nhìn trên màn hình định vị, Sóc có thể biết tài xế đang đi tới chỗ mình đứng như thế nào, đang ở ngã tư nào. Xuống xe, Sóc quên đồ có thể kể lại vach vách tôi đi taxi tài xế nào, số đt nào, tên là gì, cung đường nào. Và rất dễ để lấy lại đồ của mình

  2/ tài xế: thay vì tốn xăng đi lòng vòng tìm khách, thì hệ thống sẽ giúp taxi đến ngay được ông khách có nhu cầu đi gần nhất. Khách hàng được chiét khấu tiền, ví dụ thay vì trả 60.000 đồng taxi, khách hàng chỉ phải trả 60.000-15.000= 45.000 đồng. Nhưng 15.000 đ đó tài xế taxi không bị mất mà họ sẽ lấy lại từ Grab

  3/ Thế Grab lấy đâu ra tiền để bù vào trả tài xế? Họ sẽ bán quảng cáo. Ví dụ như công ty Sóc sẽ phải mua quảng cáo của họ.

  4/ thế các công ty taxi bị thiệt hả ? Đúng thế, nếu như họ đầu tư xe cho tài xế, chi phí quản lý mà không được gì thì họ sẽ thiệt. Nhưng nếu họ khôn ngoan hơn, họ bắt tay với Grab. Tôi cho anh quyền khai thác nguồn lực của tôi, anh phải chia sẻ lợi nhuận của anh. Tại sao không ?

  5/ thế nhà nước thiệt không? Thất thu thuế không ? Không, nếu biết cách làm. Suy cho cùng, hệ thống Grab là một phần mềm. Viêc tích hợp phần mềm để quản lý lẫn nhau, quản lý doanh thu, thuế, và thậm chí quản lý dân chúng… Là một điều có thể làm được. Nếu nhà nước là một anh thức thời, đừng có kiểu tư duy : không quản đươc thì cấm, mà hãy có tư duy: quản đươc, khai thác được, bằng chính công nghệ cao hơn, quyền uy trong tay nhà nước mà. Mà hãy luôn suy nghĩ xuất phát từ lợi ích nhân dân trước tiên, doanh nghiệp tiếp theo. 2 thành phần này có lợi thì thuế thu được, dân thoải mái, tiết kiệm thời gian. Không lẽ nhà nươc không được hưởng loi từ điều đó.

  Thế có ai thiệt không?
  Có, nếu như ngưoi tiêu dùng mà mọi thông tin cá nhân của mình, đi đến cô bồ A, đến cô bồ B đều bị ai đó ghi nhận lại môt nơi nào đó thì ghê răng quá. Nên Sóc luôn dành 1 smartphone chỉ để sống trong hệ thống online. Tức là 1 mail, 1 số đt, 1 smart phone, với tên tuổi khác để vẫn đi cùng thời đại mà vẫn bảo vệ mình. Xưa đi ăn ở đâu cũng bị người nhà biết, tức điên.

  • Hoàng says:

   Ghê răng quá! bác Hiệu Minh đưa ra con số khoảng 2 đô ~ 40.000 ông cụ cho 1000 view youtube, cty Sóc lại chi ra 50.000 ông cụ cho 1 view 😀

  • Trần says:

   5 điểm thì đã biết qua cô con dâu. Chỉ có điểm 5 không nghe nói mà ‘nó’ có nói thì cũng dễ quên 😀
   Đoạn kết quá hay, như là được ”các bác sĩ nha khoa khuyên dùng”. Mấy ông bạn già vẫn hay
   rủ đi karaoke mà.

  • Xôi Thịt says:

   Uber và GrabTaxi có 1 khác biệt cơ bản. Grab điều xe từ xe taxi sẵn có, đóng vai trò một broker của các tài xế taxi, và căn bản vẫn dựa vào đội ngũ taxi có sắn. Uber huy động nhiều nguồn xe, chủ yếu nhằm vào xe tư và về lâu dài có thể biến bất cứ người nào lái xe trên đường thành một tài xế taxi. Đấy mới là điều mà giới kinh doanh taxi lo ngại. Đây chính là lý do lão TC cân nhắc gia nhập Uber. Đây lại là thiệt thòi của chúng ta vì thông thường thời gian rảnh lão TC viết blog và recom chăm chút cho HC. Gia nhập Uber, có thì giờ lão lại lút cút đi làm “xà ích” cho Uber, kiếm mấy đồng bạc lẻ, bỏ HC hoang tàn, nghĩ cũng tội 💡

   • Mười tạ says:

    Tưởng Uber chỉ đụng đến giới taxi, ai ngờ chạm đến còm sĩ chúng ta 🙂

  • Mười tạ says:

   Chạm đúng nghề của … nàng: IT, đi lại, ăn vặt 😀

   • Sóc says:

    Tớ chỉ có 1 nghề chuyên nghiệp là nghề ăn vặt thôi.
    Chứ có biết gì về IT đâu. Ko hề biết gì luôn

 26. Xôi Thịt says:

  Ban tuyên giáo đang cân nhắc thuê Uber làm một platform tương tự. Chả là dạo này ban trả lương bọn dư luận viên tốn quá mà bọn DLV này cững không thực sự tin những điều chúng viết nên chất lượng tuyên truyền không được cao.

  Phần mềm ban TG đặt Uber có nhiệm vụ tự động tìm những người “ngáo” Mác, Lê, Văn Ba, CNXH, Putin… đặt hàng bài viết và thả vào các diễn đàn, blog… . Tiết kiệm tiền mà vẫn có bài tuyên truyền ca ngợi chế độ. Thêm vào đó, những người ngáo có chỗ mà xả ngáo, cũng có lợi cho sức khỏe. Nhất cử tam tứ tiện mà tiết kiệm được tiền.💰

  Vụ này thành công thì Uber có cơ được hợp thức hóa, khéo còn được phong Anh hùng cũng nên 💫

  • TC Bình says:

   Nghĩ cũng đáng sợ thật. Cứ tưởng tượng mà xem: căn cứ vào IP, mỗi còm sĩ sẽ được một “em” ngáo…tùm lum tà la ở gần nhà nhất đến để “truyền đạt” và định hướng lung tung chí mẹt về những vấn đề …tòe loe toét loét….
   Sợ quá, hổng dám nghĩ tiếp 🙂

 27. Hoàng says:

  Bóp chết Uber từ lúc nó mới sinh thì quá dễ, ko phép ko bảo hiểm ko sát hạch… Bây giờ giới tài chính cỡ bự nhảy vào rồi thì luật phải bẻ theo Uber 🙂

  Mình ko phải dân vận tải nên ko biết chính xác giá cả tính thế nào nhưng chỉ có 3 trường hợp sau xảy ra:

  – Taxi lợi nhuận quá cao

  – Uber là một Bubble đang trong quá trình đổ tiền để bành trướng.

  – Nếu ko phải 2 khả năng trên thì lợi nhuận của Uber đến từ nồi cơm của chính giới tài xế.

 28. Brave Hoang says:

  Những hãng taxi truyền thống không phải là không có cửa cạnh tranh, bởi không phải mọi người đều có thẻ tín dụng, và không phải ai có thẻ cũng dám đưa thông tin thẻ của mình cho Uber.
  Những hãng này, bên cạnh việc kêu gào để làm chậm bước tiến của Uber, hãy tự thay đổi mình trước. Đã có nhiều hãng đã lập trình soft giống Uber, đặt chỗ, đón, chọn xe, liên lạc sau khi xuống xe… nhưng thanh toán bằng tiền mặt. Dù sao với nhiều người, chọn xe một hãng nào đó cũng an tâm hơn đi xe lạ, nên đánh mạnh vào phân khúc này trước. Những hãng taxi ở VN không biết đang âm thầm làm những cái này chưa, hay là chỉ biết kêu gào trên báo.
  Uber không phải không có những điểm yếu như không có đại diện tại chỗ, chỉ cần vài bài báo đánh mạnh một vài trường hợp sai là lòng người hoang mang, vì dân VN tin theo bầy đàn.
  Dù sao đi nữa thì ngồi trong Mec, Audi vẫn thích hơn Vios Limo. Ai bảo thủ thì chỉ cố vớt vát kéo dài quyền lực của mình chứ không ngăn được cái chết của mình.

  • Nam says:

   Đúng : “Ai bảo thủ thì chỉ cố vớt vát kéo dài quyền lực của mình chứ không ngăn được cái chết của mình.”

 29. CD@ says:

  T’aime !

 30. Mai Trâm says:

  Tem! Lần đầu tiên được tem. Tôi cũng đang thất nghiệp, đã có bằng lái xe, nhưng buồn là ở Hà nội chưa có Uber!

%d bloggers like this: