Chuyện lan man với một người Mongolia

Quảng trường Sükhbaatar. Ảnh: HM

Quảng trường Sükhbaatar. Ảnh: HM

Trong mấy ngày ở Ulaanbaatar, tôi gặp anh Ganbaatar (anh hùng thép – tên của thời hoa đỏ), một đối tác đã đứng tuổi. Sau những công việc liên quan đến chuyên môn IT, cả hai cùng cởi mở và muốn trao đổi chuyện ngoài đời, có lẽ do tôi bập bẹ tiếng Nga, thích bàn về văn hóa Liên Xô. Chiều đó chúng tôi hẹn nhau đi quán Silk Road, cách khách sạn Blue Sky khoảng 5 phút đi bộ.

Ganbaatar nói tiếng Nga như gió, thạo cả tiếng Anh, bập bẹ tiếng Trung. Theo anh, một đất nước nhỏ như Mongolia (Mông Cổ) muốn hội nhập, trí thức phải biết nhiều ngoại ngữ. Liên Xô vừa bỏ đi, anh thức thời học tiếng Anh, bây giờ kiếm ăn cũng khá.

Thời Thành Cát Tư Hãn phải biết ngoại ngữ để chinh phục các nước khác. Đế chế sụp đổ, phải học tiếng Trung để phục vụ triều đình Trung Quốc. Liên Xô nổi lên phải học tiếng Nga. Nga hết thời nay quay sang tiếng Anh, kể cả tiếng Trung.

Ganbaatar kể, thời học tiếng Nga gần như bắt buộc trong trường, chẳng còn một lựa chọn nào khác. Từ cái xe trolleybus, xe hơi Moscovich, Lada, xây lăng, kiến trúc thành phố, đến cách gọi tên Ulan Bator, có cả tờ Isvestia Ulaanbaatar, cái gì cũng theo Liên Xô.

Quốc gia này từng Nguyên Mông hóa thế giới, tưởng chừng bị Hán hóa, rồi Nga hóa, nhưng cuối cùng vẫn là Mongolia. Tuy thế, miền đất giầu có về tài nguyên, nằm giữa Nga và Trung Quốc, ai nắm được sẽ lợi thế rất nhiều trong trò chơi địa chính trị.

Gọi vài món Mông Cổ đã được Âu hóa cho hợp khẩu vị dân Tây Âu, Sau vài ly bia Alta Gobi mà phụ nữ xứ này gọi là đồ giải khát như dân ta uống coca cola, tôi mời anh ly vodka Smirnov. Anh bảo, dân xứ lạnh chỉ có vodka trong vắt độ cồn 45 mới đủ chống cái rét âm 20 đến 30oC. Đàn ông vốn chỉ quen vài chủ đề: bóng đá, chính trị, bia rượu và sex, thường phóng đại quá khả năng của mình.

Món ăn Mông Cổ đã được Âu hóa. Ảnh: HM

Món ăn Mông Cổ đã được Âu hóa. Ảnh: HM

Hôm tôi tới Mongolia, nước này có vị thủ tướng mới Chimed Saikhanbileg, sinh năm 1969, tốt nghiệp khoa luật trường đại học George Washington (Mỹ). Trước đó, ông tốt nghiệp khoa Lịch sử của Đại học Moscow, và ĐH Luật Mongolia, thạo cả tiếng Anh và tiếng Nga.

Bàn về thế hệ mới này, Ganbaatar nhận xét, lãnh đạo các nước nhỏ phải thạo ngoại ngữ, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Tôi hỏi tại sao Mongolia không đi theo Nga hay Trung Quốc và tiếp tục xây dựng CNXH, mà theo kiểu dân chủ, nghị viện phương Tây, cứ vài tháng thay đổi chính phủ, thủ tướng từ chức, mất ổn định chính trị.

Như gãi vào chỗ ngứa, anh say sưa nói về thời Liên Xô vĩ đại trên báo chí, nhưng ngoài đời thì đói khát và lầm than. Anh hỏi liệu tôi có biết trong thời kỳ Lê Nin, Stalin, và sau này, tín ngưỡng bị bóp nghẹt.  Thời của Khorloogiin Choibalsan đã đóng cửa 700 chùa (Phật giáo), giết cả chục ngàn người. Số lượng hàng trăm ngàn sư Lama (Tây tạng) năm 1924 chỉ còn 110 người vào năm 1990.

Chỉ sau cuộc cách mạng 1991, tôn giáo mới được dịp phát triển trở lại. Nay có cả Phật giáo, Thiên Chúa giáo, hoạt động song hành mà không bị cấm đoán hay làm phiền.

Ganbaatar cũng thừa nhận, chủ nghĩa CS một thời đã có hàng tỷ người theo và mấy triệu dân Mongolia cũng không phải ngoại lệ. Cho đến nay, ngay trong gia đình anh, bố mẹ vẫn nhớ về thời Liên Xô được bao cấp. Nhưng thế hệ trẻ lại hướng tới phương Tây, thích xe Nhật, tivi Hàn Quốc, iPhone, iPad, internet. Tuy vậy, hai cụ phải đồng ý, mô hình Liên Xô sụp đổ bởi không cung cấp đủ nhu cầu cơ bản cho dân sinh.

Chế độ độc tài là môi trường kìm nén phát triển, tính toán sai lầm khi phân bổ tài nguyên và tiền bạc dựa trên cảm tính của một vài lãnh đạo, mà không tính toán khoa học, nhất là kinh tế học cần những bộ óc cỡ giải Nobel, trong khi lại không có một cơ chế chính trị để kỷ luật hay đuổi việc cán bộ làm sai.

Thử tưởng tượng, Liên Xô bỏ ra 20% GDP dành cho quân sự, an ninh, công an, trong khi Mỹ chỉ dùng 4%. An ninh nội địa, bao tiền của, công sức để theo dõi hàng trăm triệu dân xem ai chống đối đảng.

Tại Rumani và Đông Đức, có tới 1/3 dân số được dùng cho mục đích an ninh nội địa, theo dõi lẫn nhau. Trại giam tốn kém không ít. Nếu tiền của, sức lực đó, dùng vào mục đích xây dựng và phát triển đất nước, thì hai vị TBT của hai quốc gia này không bị chết thảm hoặc phải lưu vong, để lại hậu quả khủng khiếp cho đất nước, sau này không ngóc đầu lên.

Liên Xô đưa ra mô hình kinh tế sai lầm cho các nước Đông Âu và Mongolia ăn theo, và chính họ phải cáng đáng các quốc gia ấy cùng những sai lầm, thay vì để các quốc gia tự lập, tự cường. Với số tiền của khổng lồ, trí tuệ giá trị nhất của đất nước, lại đưa vào mục đích chiến tranh, tìm cách kìm hãm đồng minh, và nhất là bắt dân đi theo đường đã vạch sẵn. Nếu dùng nguồn lực ấy cho giáo dục, y tế, dân sinh, thay vì tìm cách kiểm soát cả ý nghĩ của dân, thì kết cục của Liên Xô có lẽ đã khác.

Dấu vết của Liên Xô còn lại. Ảnh: HM

Dấu vết của Liên Xô còn lại. Ảnh: HM

Liên Xô sụp đổ kéo theo Mongolia bên bờ vực thẳm. Nhớ lại hồi đó, Ganbaatar cũng ra đường biểu tình đòi tự do. Rồi anh chỉ cho tôi quảng trường Sükhbaatar từng có lăng là bản sao của lăng Lê Nin nay không còn nữa. Thay vào đó là nhà tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn, một giá trị không thể thay thế trong lịch sử Mongolia.

Người cộng sản lên nắm quyền tìm cách xóa hết những gì có từ trước. Mongolia không thể ngóc đầu bởi văn hóa nền của quốc gia bị san lấp cho mục đích chính trị.

Sau 25 năm thành quốc gia dân chủ, nhưng Mongolia vẫn chưa đứng vững. Họ đang thiếu lãnh đạo có tâm, có tầm một cách trầm trọng. Bởi một thời gian dài, trí thức không được nghĩ khác những gì cấp trên cho phép. Không gian cho sáng tạo không còn nữa, trí tuệ độc lập càng không có giá trị. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bởi không còn ai dám nói đến cái sai của hệ thống, còn lại là lớp nịnh hót cấp trên hoặc an phận thủ thường. Hệ lụy ấy kéo theo vài thập kỷ chưa có cơ hội sửa được, vì tư duy đã ăn thành lối mòn cũ kỹ.

Chế ngự thông tin là cách hay dùng thời đó. Đôi lúc người dân biết rõ làm sai nhưng không có cách nào để chỉ ra. Cấp dưới chỉ còn cách nói cho cấp trên nghe những điều họ muốn nghe hơn là sự thật. Kế hoạch tập trung quan liêu, bao cấp, không có cơ chế phản hồi từ dưới lên. Ở trên sai cũng không ai dám nói, không ai biết, cho tới khi thảm họa đổ xuống thì kiểm điểm…tập thể.

Trong thể chế như thế, người ta không còn động lực để làm việc, sự sáng tạo không còn, suy nghĩ độc lập hay chống đối sẽ bị tiêu diệt hoặc loại trừ ra khỏi cuộc chơi. Phát triển kinh tế dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng lòng tin không còn chỗ đứng, quốc gia suy sụp hay tụt hậu là đương nhiên.

Hình như câu chuyện của Ganbaatar còn dài, đồng hồ chỉ 10:30 giờ đêm, nhà hàng có ý đóng cửa vì ban đêm nhiệt độ xuống tới -25oC, nhà thì xa, nhỡ xe chết máy giữa đường, chúng tôi chia tay.

Anh Ganbaatar cho tôi đi xe hơi quanh Ulaanbaatar về đêm, thành phố vẫn nhộn nhịp. Anh nói, dạo này thủ đô đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng, dân khá giả ai cũng sắm cho mình một chiếc bốn bánh, trời lạnh thế này, rất tiện, không còn khổ như ngày xưa, chỉ có cái lada không điều hòa, mà chỉ có quan to mới được.

Bỗng Ganbaatar hỏi tôi, Việt Nam đã tiến bộ nhiều lắm, hơn Mongolia là cái chắc. Tôi bảo, một ngày nào đó anh nên đến Hà Nội. Ở đó không lạnh như Ulaanbaatar.

Cụng ly Smirnov và 100%, chúng tôi chia tay nhau như những người quen đã lâu lắm rồi, rồi hẹn có dịp gặp nhau.

Về khách sạn, tôi vội ghi lại câu chuyện này, hình như đã gặp ở đâu đó tại những miền đất tôi đã từng đặt chân hơn 40 năm qua. Nhưng không thể tin nổi lại xảy ra ở một nơi sa mạc lạnh lẽo thường xuyên dưới âm 10-20oC như Mongolia.

HM. Tháng 11-2014, Ulaanbaatar.

Dấu tích của người Nga. Ảnh: HM

Dấu tích của người Nga. Ảnh: HM

Quán ăn trên Silk Road. Ảnh: HM

Quán ăn Mongolia trên Silk Road. Ảnh: HM

Phố phường lạnh âm 16oC. Ảnh: HM

Phố phường lạnh âm 16oC. Ảnh: HM

Trung tâm thủ đô về đêm. Ảnh: HM

Trung tâm thủ đô về đêm. Ảnh: HM

Bài xem thêm

162 Responses to Chuyện lan man với một người Mongolia

 1. Xôi Thịt says:

  Đáp lời bác Cố nhân, lôi lên đây cho tiện 😉

  Cố nhân says:
  December 19, 2014 at 5:23 am
  Hay! Cơ bản là đúng.
  Ai cũng có quyền yêu ghét ai đấy. Cụ Đốp ghét có 3 người Mỹ thôi thì có gì mà các cụ lại đao cụ ấy nhiều thế? Chả dân chủ gì cả 🙂

  1 0 Đánh giá comment

  Bác nói 1 vế đúng. Ai cũng có quyền yêu ghét ai đấy . Những ai đó không thích ý kiến bác Đo mà đao bác ý là quyền của người ta. Bác lại chê “Chả dân chủ gì cả 🙂 ” thì bác cũng không dân chủ lắm 😜 .

  Còn nữa, bác chê là quyền của bác . Tôi nhẩy vào phán linh tinh. Tôi cũng chẳng dân chủ gì cả 😎

 2. GHMT says:

  Tặng các bác một chữ này: “Đại lục địa”. Vu vơ quá phải không các bác. He he

 3. Xôi Thịt says:

  @Lão Thongreo 🎄

  Thay mặt cộng đồng HC cảm ơn lão đã quan tâm tới một vật thể hiếm dù không quí lắm của HC.

  Những gì lão 🎄 lo ngại khiến lão liên tưởng tới Hội chứng Tourette. Con bệnh của chúng ta để lâu ngày bệnh có thể đã thành Coprolalia. (các cụ thông cảm, dùng man ngữ nghe cho nó có vẻ khoa học 😆 ). Bệnh có thể chữa khỏi nhưng con bệnh không hợp tác thì cũng coi như vô phương 💉

  • thongreo00 says:

   Cám ơn lão Xôi vì cái icon cây thông rất đẹp nhé! Đúng vào mùa Noel có được cây thông này chưng trong nhà là nhất!

   Hội chứng Tourette viết tắt là TS, GTS, thật dễ làm cho người ta liên tưởng đến Tiến Sĩ, Giáo xư Tiến Sĩ cụ nhỉ? Mà người vui tính có thể nói trại ra thành Thiến Sót, hay Gà Thiến Sót. Cái tiếng Việt sao mà phong phú thế! 🙂

 4. Hiệu Minh says:

  Putin họp báo

  Tổng thống Nga Vladimir Putin cả quyết rằng đồng rúp đang chịu nhiều sức ép của Nga sẽ ổn định nhưng cũng cảnh báo khủng hoảng kinh tế có thể kéo dài hai năm.

  Ông Putin nói như vậy tại họp báo trực tiếp thường niên mỗi dịp cuối năm.

  Ông Putin nói “các yếu tố từ bên ngoài” đã gây ra sự sụt giảm của đồng rúp nhưng thừa nhận rằng ngân hàng trung ương đã có thể ra tay sớm hơn.

  Vị tổng thống cũng chấp nhận sự thật Nga đã không đa dạng hóa nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm và cấm vận liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

  Ông Putin nhấn mạnh rằng dự trữ ngoại hối của Nga đủ để giữ nền kinh tế ổn định và nói thêm ngân hàng trung ương không được “đốt” 419 tỷ đô la dự trữ.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2014/12/141218_putin_annual_press_conference

 5. Mười tạ says:

  Giá dầu giảm hình như không phải do công nghệ đá phiến mà vì công nghệ đá phiến thì phải. Người ta bảo do Arap Saudi dùng ảnh hưởng của mình lên Opec để đẩy giá dầu xuống thấp, vì:
  – Làm phá sản công nghệ đá phiến có nguy cơ đe dọa Opec.
  – Trừng trị Nga và Iran vì ủng hộ Bashar al-Assad. Ai cũng biết thế giới hồi giáo có hai phe không đội trời chung, Arap Saudi và Iran là đại ca của hai phe đó.
  Nói chung thì trạng chết chúa cũng băng hà.

  Cái lo bây giờ là Cuba vừa rút lui, cụ Trọng có nguy cơ cấm cửa thuyết giáo hông chỉ ở Brazil và VN phải một mình canh giữ hòa bình cho thế giới.

 6. Mười tạ says:

  Là người làm thuê, nên quan hệ với nhiều ông chủ may ra mới có lương cao. Theo ông này đập ông kia, đến khi nó còn một mình thì nó trả bao nhiêu cũng phải nhận.

 7. Dove says:

  TamHmong thân mến!

  Sáng nay nhân lúc rảnh rỗi đã đọc entry của ông A. Illarionov được VOA Rus tải lên. Hm….

  Người Nga có câu tục ngữ rất hay “Nhận tiền của ai thì múa theo điệu sáo của người nấy” (У кого деньги берёшь под того дудку и пляшешь), vậy nay ông A. Illarionov nhận tiền của chú Sam và diễn trên sân khấu VOA thì phải múa theo điệu sáo của chú Sam thôi.

  Bài học mà người Nga nhận được từ thời ông M. Gorbachov cho thấy rằng cách tồi tệ nhất để hủy hoại nền văn hóa Nga và làm suy yếu của nước Nga đó là múa “theo điệu sáo” của chú Sam và Phương Tây. Bởi vậy, họ đặt niềm tin vào ông V. Putin – một người Nga thực sự yêu tổ quốc mình và bằng mọi cách bảo vệ nước Nga. Về điều này, chính ông M. Gorbachov đã thẳng thắn tuyên bố trước công luận rằng hiên nay ông V. Putin là người tốt nhất được nhân dân lựa chọn để bảo vệ nước Nga.

  Chống lại đòn hội đồng cấm vận của chú Sam và Phương Tây sẽ rất gian nan và cần nhiều thời gian. Nếu nhân dân Nga chấp nhận đối mặt với cấm vận trong một thời gian khoảng 3 năm một cách ngoan cường như họ đã đối mặt với cuộc phong tỏa Leningrad (nay là Saint Peterburg) thì chiến thắng cuối cùng sẽ thuộc về họ.

  Ko phải là nhà kinh tế cũng dễ dàng nhận ra rằng, chú Sam và Phương Tây có chí ít 4 chổ khó:

  1) Về thương mại, Chú Sam ít bị thiệt hại nhất vì buôn bán với Nga có quy mô nhỏ (ngoại trừ Titanium – nguyên liệu chủ lực cho hàng không vũ trụ và quốc phòng), còn bà A. Merkel và ông F. Hollande sẽ rất đau. Đặc biệt là ông F. Holland, sẽ sụp đổ, nếu V. Putin nộp đơn kiện bất tín vụ tàu chở trực thăng lớp Mistral và rủ ông N. Modi (TT Ấn Độ) hủy các đơn đặt hàng quân sự. Như vậy, hiện nay mới chỉ có bà M. Lepen nhận ra việc Chú Sam dùng EU làm “thịt nhồi súng” để chọc gấu Putin, nhưng theo thời gian chẳng mấy chốc toàn dân cựu lục địa sẽ nhận ra.

  2) Giảm giá dầu là con dao hai lưỡi. Với Nga, tuy bị ảnh hưởng nặng nề, như ông A. Illarionov đã phân tích rõ, nhưng Nga ko thể chết được và nền kinh tế trong một thời gian dài đã múa dưới điệu sáo của Chú Sam và Phương Tây có dịp tỉnh ngộ để chuyển hướng theo hướng tiêu dùng nội địa và khai phá thị trường khổng lồ BRICS. Nếu thiểu phát giá dầu kéo dài, các doanh nghiệp khai thác dầu đá phiến của chú Sam sẽ phá sản trước tiên – giá thành khai thác đắt nhất (60 – 70USSD/thùng), kế đến là các doanh nghiệp dầu khí của EU, ngay cả các doanh nghiệp của Arab Saudi cũng rất khó sống vì giá thành khai thác thấp nhất, nhưng cũng lên đến 32 USD/thùng. Ảnh hưởng lan tỏa của thiểu phát giá dầu sẽ khủng khiếp hơn khủng hoảng nhà đất 1998 rất nhiều. Nếu ko kịp thời ngăn chặn thì một ngày thứ năm đen tối (sự sụp đổ của thị trường phố Wall), chắc chắn sẽ tái diễn trong khoảng thời gian ko quá 3 năm.

  3) Vụ đồng rub giảm giá, xem ra sặc mùi của tỷ phú G. Soros. Có nhiều biện pháp đối phó, trong đó biện pháp mà Ngân Hàng TW Nga đã lựa chọn: tăng lãi suất đồng rub chỉ là tạm thời và thiếu hiệu quả. Theo Dove có một biện pháp khá hay đó là bán tín phiếu của chú Sam cho TQ để mua lại đồng rub – G. Soros và đồng bọn sẽ ko đủ sức chống đỡ lâu dài và đồng thời cũng là một đòn hiểm nhằm đẩy nhanh sự khủng hoảng của phố Wall. Tuy nhiên V. Putin sẽ hành động như thế nào, đó là còn tùy vào mức độ hung hăng của chú Sam và bà A, Merkel.

  Hiện nay B. Obama đang trình quốc hội xem xét dự luật tăng cấm vận Nga và trang bị vũ khí sát thương cho Ucraina với tham vọng xây dựng một quân đội hùng mạnh nhất tại vùng Đông Âu cũ. Đối mặt với đòn mới này, Ngoại trưởng Nga S. Lavrov chỉ tuyên bố rất bình thản: Hẵng từ từ xem cái đã, nếu dự luật được phê chuẩn thì để thực hiện cần phải có thời gian – chí ít là 6 tháng. Như vậy là gấu V. Putin đang lầm lì thủ thế và tin rằng nếu giáng trả thì chắc chắn là cú tát sẽ rất đau.

  Rất thông cảm những biến động gần đây đã gây rất nhiều khó khăn cho TamHmong và những bạn khác VN đang làm ăn ở Nga. Tuy nhiên, nó cũng mở ra những chân trời mới: Nga đã mở cho VN các khả năng phát triển sản xuất nông nghiệp, đánh cá đại dương, chế biến thủy sản, sản xuất hàng tiêu dùng ở vùng Viễn Đông và ngoại vi Moskva. Chẳng nhẽ các bạn lại khoanh tay chịu thua nếu mỗi năm VN phải nhập ~ 10 tỷ USD tiên thức ăn gia súc và xuất khẫu khoảng 10 tỷ USD thủy sản chế biên. Hãy phấn chấn lên, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã khởi nghiệp bằng sản xuất mì ăn liền và từ đó ăn nên làm ra.

  • Brave Hoang says:

   Hem biết bác Dove có ăn tiền của chú Pu ko mà cũng múa tối ngày :D.
   Lúc dầu lên giá thì Nga lợi nhất, mà xuống giá thì Mỹ hại nhất, không biết có quy luật kinh tế này không nữa :D.
   Nhưng nói đi thì cũng nói lại, hình như bác Dove yêu Mỹ chứ không phải Nga. Bằng chứng là bác luôn lo Mỹ sụp đổ chứ chưa bao giờ lo Nga sụp đổ cả. Chỉ có những người yêu nhau mới lo nhau đến vậy 😀

   • Dove says:

    Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nước lợi nhất trong vụ này. Arab Saudi sẽ thiệt rất đau – Đó mới là nền kinh tế ăn phải nghĩ đến giá dầu, ngủ cũng mê thấy giá dầu. Nga, ko hẳn là như vậy.

    Thật lòng mà nói Dove yêu nhân dân Hoa Kỳ ko kém gì yêu nhân dân Nga. Những người mà Dove ghét, chỉ đếm trên đầu ngón tay thôi: ông B. Obama, bà V. Nuland và đặc biệt là bà Loretta Sanchez… Lúc bực mình cứ réo Loretta lên mà chửi thì cảm thấy sướng miệng đến mức khoan khoái hết cả người.

    Ngoài ra còn ghét cả ông TT. H. Truman nữa, ông này là tội đồ ra lệnh ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, thấy chưa đủ máu, ông ta còn ủn cả Văn Ba vào tay Mao và Sít nữa. Mong ông H. Truman đã sám hối toàn diện ở dưới suối vàng để có thể hiển linh về dương thế khuyên can ông B. Obama chớ nhẫn tâm ủn V. Putin vào tay Tập và Modi.

    • Brave Hoang says:

     Không biết 2016, ai sẽ làm tổng thống Mỹ, Dove lại có thêm 1 người để ghét nữa rồi :D.
     Với em thì Obama không có gì ấn tượng ngoài sự thân thiện, vì làm Mỹ yếu đi so với TQ quá. Bác ghét Obama cũng hơi lạ. Nếu ông nào hiếu chiến hơn ở nhiệm kỳ này thì dễ gì Nga chiếm được Crum.
     “Lúc bực mình cứ réo Loretta lên mà chửi thì cảm thấy sướng miệng đến mức khoan khoái hết cả người.”
     Bác nên chữa lại: Lức bực mình cứ vén váy Loretta lên má ngó thì cảm thấy sướng miệng đến mức khoan khoái hết cả người. 😀

    • thongreo00 says:

     Cụ nào rành về tâm lý học chẩn đoán giùm bệnh tình của záo xư với:

     …Lúc bực mình cứ réo Loretta lên mà chửi thì cảm thấy sướng miệng đến mức khoan khoái hết cả người.

    • thongreo00 says:

     Phải nói một lần cho nó vuông:

     Truman nào có rảnh mà đi ủn Văn Ba? Sự thật là nước Mỹ lúc đó sợ CS như ta sợ vi rút Ebola bây giờ. Nghe danh cộng sản gộc Văn Ba là nó chạy mất dép rùi, đâu dám đến gần mà ủn. Vả lại, không lẽ lại “ủn” Văn Ba vào tay chú bác của cụ ấy à? 🙂

     Chắc cụ Đốp quên mất bài giảng từ bộ tuyên truyền của Tiệc (party) rồi:
     …Bác H của chúng ta là cán bộ quốc tế CS, bộ phương Đông, đặc trách cục phương Nam …

     Ngày xưa tui được trường chọn đi thi đố vui em học, phải tủ trước một mớ, có cả câu đó, nên nhớ hoài chẳng quên. Nay cụ Đốp cứ xúc phạm bác của tui hoài, cứ lảm nhảm điệp khúc “ủn”, chẳng lẽ bác của tui lại là phường “xét lại”, “tờ-rốt-kít” hay ngả nghiêng sao?

     Bác Văn Ba linh thiêng có hiện về được, hẳn sẽ mắng hậu bối Đốp: “Láo, láo quá!”
     😛

    • Cố nhân says:

     Hay! Cơ bản là đúng.
     Ai cũng có quyền yêu ghét ai đấy. Cụ Đốp ghét có 3 người Mỹ thôi thì có gì mà các cụ lại đao cụ ấy nhiều thế? Chả dân chủ gì cả 🙂

  • Dove says:

   @Thongeo00

   Lý luận H. Truman biết Văn Ba là CS nên ủn vào tay Mao và Sít là quá xoàng.

   B. Obama mà Dove ghét ấy, thừa biết Tư Sang là CS mà vẫn đến thăm đấy thôi, lại còn tuyên bố rằng quan hệ Việt Mỹ là quan trọng. Hoa Kỳ (hình như thời Bill Clinton) cũng đã cấp học bổng cho khối cán bộ CS đi học trong đó có bác Thiện Nhân và Pham Bình minh.

   H. Truman có tội vì đã ủn Văn Ba vào tay Mao và Sít làm cho rất nhiều người đã phải chết. Nếu ông ta ko “ngu lâu” đến như vậy, thì lịch sử đã rất khác.

 8. CD@3n says:

  – xin “lan man chuyện KH ở VN…”, và đầy là lời của ngài TS Nguyễn Quân, “4 lịnh” KHCN, chứ hông phải của bè lũ suy thoái, bôi đen, nói xấu Đ và NN :

  “Xin đừng trách, đừng chửi nhà khoa học. Làm khoa học nhiều khi cũng cay đắng lắm. Biết làm thế nào là tốt nhưng vì khó, vì cơ chế, vì đủ thứ khác mà không thể làm được”, …
  (…)
  Đầu tư cho KH&CN ở Việt Nam thấp, chủ yếu dựa vào ngân sách Nhà nước, trong khi đó ngân sách Nhà nước rất khó khăn. Trong 2% chi cho KH&CN thì chỉ có 10% dành chi hoạt động nghiên cứu, còn lại 90% là chi cho đầu tư phát triển và chi thường xuyên, duy trì bộ máy. Nghĩa là chỉ có khoảng 2 phần nghìn tổng chi ngân sách dành cho các nhà khoa học nghiên cứu, trong khi chúng ta lại luôn đòi hỏi rất cao. Rằng chúng ta là một nước lớn trong khu vực, có đội ngũ các nhà khoa học rất đông đảo, tại sao chúng ta lại có ít sáng chế, ít công bố quốc tế so với các nước láng giềng?
  Nhưng rõ ràng chúng ta chưa có sản phẩm khoa học có tầm cỡ?
  Chúng ta không có những sản phẩm KH&CN tương xứng với tiềm năng và đội ngũ. Đó là một điểm bất cập và hy vọng KH&CN sẽ dần được coi là một lĩnh vực quan trọng để đầu tư. Riêng tiền dành cho đầu tư nghiên cứu của Tập đoàn Samsung đã cao hơn nhiều so với toàn bộ ngân sách chi cho KH&CN ở Việt Nam, khoảng hơn 1 tỷ USD. Hàn Quốc đầu tư phát triển KH&CN cho khối doanh nghiệp nhiều gấp 10 lần với đầu tư của khối nhà nước, tổng đầu tư này chiếm khoảng 4,5% GDP quốc gia trong khi chúng ta đang phấn đấu đạt 1,5% GDP quốc gia. Nói thế để thấy chúng ta nghèo như thế nào trong lĩnh vực KHCN.
  (…)
  Nghị định ( chua thêm : về KHCN) đã có nhưng còn vướng mắc chính là do hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật không đồng bộ. Gần đây, Bộ KH&CN đã có những tác động mạnh để đưa những cơ chế về tự chủ, tự chịu trách nhiệm vào cuộc sống. Bộ cũng đã xây dựng hệ thống chính sách hỗ trợ cho sản phẩm của Việt Nam cũng như hệ thống doanh nghiệp Việt Nam, cốt lõi là đưa tiến bộ KH&CN vào doanh nghiệp để tạo ra nhiều sản phẩm mới có tính cạnh tranh.
  (…)
  Bên cạnh sự đầu tư khiêm tốn của Nhà nước, bên cạnh việc xây dựng đội ngũ cán bộ đông về số lượng nhưng chưa cao về chất lượng thì một nguyên nhân rất quan trọng là chúng ta chưa tạo được môi trường thực sự hấp dẫn đối với người làm khoa học. Họ phải có phòng thí nghiệm đầy đủ, có đồng nghiệp giỏi, tự do sáng tạo, làm việc xã hội cần… Nhưng chúng ta chưa làm được điều này.
  (…)

  Việt Nam bước vào nền kinh tế thị trường thì mọi thứ phải bị quy luật thị trường chi phối. Chúng ta làm ra sản phẩm, cho dù ta có tự khen mình tốt đến mấy thì thị trường vẫn là người quyết định sản phẩm đó sống hay không. Đã từng có lúc bia Vạn Lực của Trung Quốc tràn ngập Việt Nam, lúc đó bia Hà Nội, bia 333 vừa đắt vừa không cạnh tranh được. Nhưng bây giờ thì chắc không thể tìm ra bia Vạn Lực trên thị trường Việt Nam.
  Tại sao chúng ta sử dụng phổ biến giống lúa lai Trung Quốc trong khi đó các nhà khoa học Việt Nam tạo ra hàng trăm giống lúa còn tốt hơn? Các giống lúa lai của Việt Nam chưa thể cạnh tranh được với giống lúa lai Trung Quốc do giống lúa Trung Quốc rất rẻ. Giá trị gia tăng của sản phẩm gạo rất thấp, thậm chí là âm. Vì thế, người nông dân không có phương án lựa chọn nào tốt hơn là chọn giống lúa lai giá rẻ hơn, có hệ thống dịch vụ tốt hơn.
  (…)
  Việt Nam trở thành nước công nghiệp thì có lẽ sẽ khắc phục được tình trạng này. Còn ở góc độ trách nhiệm của Bộ KH&CN thì sẽ phải đổi mới, cả hệ thống cùng đổi mới về tư duy đổi mới, áp dụng công nghệ thị trường một cách đồng bộ. Chúng ta sống quá lâu trong thời kỳ bao cấp rồi nên một vài đổi mới chưa giải quyết được căn nguyên. Khi đã thực hiện được đồng bộ thì sẽ giải quyết được tình trạng này.
  (…)
  Hiện nay, chính sách đãi ngộ với nhà khoa học còn rất hạn chế. Tất cả những người làm công ăn lương như giáo viên, bác sỹ, thanh tra, kiểm toán, kiểm lâm, tòa án… đều có phụ cấp như phụ cấp nghề nghiệp, phụ cấp thâm niên… riêng các nhà khoa học thì chưa có. Trong khi đó, ở Viện Kist của Hàn Quốc, họ có môi trường làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học, không thanh tra kiểm toán quá nhiều, không bị hạn chế bởi các quy định, có phòng thí nghiệm tốt, có thư viện, có tiền lương hấp dẫn để thu hút được những người giỏi nhất…
  (…)
  Tôi nhắc lại câu nói của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, chúng ta không thể tái cơ cấu nền kinh tế bằng con người cũ. Hệ thống các viện nghiên cứu của chúng ta được thành lập từ nhiều năm nay nhưng tư duy quản lý đang rất cũ, không tiếp cận với nền kinh tế thị trường. Chúng tôi xây dựng một viện KH&CN theo mô hình Kist, nhưng có những điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện ở Việt Nam. Tới đây thì Thủ tướng Chính phủ sẽ thông qua cơ chế đặc biệt cho Vkist.
  (…)
  Nếu có một môi trường làm việc tốt, thu nhập ổn định, đảm bảo đủ cuộc sống, có một viện nghiên cứu với trang thiết bị tốt, thư viện tốt, tự chủ cao, muốn đi dự hội nghị quốc tế không phải xin phép ông bộ trưởng, muốn mua tài liệu khoa học không phải xin tiền ông thủ trưởng, muốn mời giáo sư nước ngoài đến thuyết trình không phải xin phép ông nào cả… thì mới hấp dẫn người làm khoa học.
  (…)

  Ta đang sửa luật khoán chi đến sản phẩm cuối cùng, nghĩa là giúp các nhà khoa học không bị lệ thuộc quá nhiều vào trình tự thủ tục, hóa đơn chứng từ đá qua đá lại. Nhà nước thẩm định kỹ đầu vào, khi đã thông qua kinh phí là khoán cho nhà khoa học. Nhà khoa học chỉ cần bàn giao cho Nhà nước sản phẩm cuối cùng đúng với hợp đồng, đúng với thuyết minh của nhà khoa học là hợp lý. Mọi hóa đơn chứng từ không còn có ý nghĩa nữa. Còn hiện nay chúng ta biết các nhà khoa học phải “nói dối” nhưng vẫn mặc nhiên chấp nhận và thanh quyết toán cho họ.” ( nguồn Kiến thức online).
  ———————————-
  Hông bình gì thêm, chỉ nhắn riêng GSTS Dove, đừng “làm thợ sơn” cho Snowllion, và cả những bạn “có ý tường thành taxi-Uber”…ráng chờ, làm viện sĩ cho V-Kist, lương khùng, tụ do ‘đủ thứ”, sướng hơn thợ sơn, driver taxi Uber cực, cực nhiều !!!

  • Vĩnh An says:

   Không có công nghiệp tư bản nội địa phát triển thì KHKT không có đầu ra, may lắm là có công nghệ quét sơn không rơi vãi của Ts Dove được ứng dụng vào thực tế.
   Không có chỗ ra thì lấy cái gì cho vào, tiền của nhà nước thì … làm sao đấu lại với đám vẽ ra dự án nghiên cứu chỉ để kiếm chác

  • Brave Hoang says:

   Việt Nam trở thành nước công nghiệp thì có lẽ sẽ khắc phục được tình trạng này
   ===> Ko khắc phục được tình trạng này thì làm sao trở thành nước công nghiệp. Giống chuyện con gà cái trứng quá :D.

 9. quê hương says:

  Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã ra đi lúc 6:15 sáng nay, 18-12-2014. (Theo FB của Huy Đức).
  Chúc ông ra đi thanh thản.

 10. Hoàng says:

  Ngày xưa Thiết Mộc Chân vô tình đọc được Karl Marx. Ông đã hiểu được chân lý vật chất quyết định ý thức, tiền lương là giá trị của sức lao động. Thế nên, chiến lợi phẩm ông chia đều cho thuộc hạ, từ anh lính trơn đến anh thiên phu trưởng đều có phần, dựa vào công lao của chính mình. Điều đó trái ngược hẳn với phong kiến Trung Hoa, tinh thần “báo ơn thiên tử”, “thà chết tạ ơn vua” mới là quan trọng. Cuối cùng, hàng triệu người Trung Hoa cũng thỏa được cái ước nguyện báo hoàng ân, chết trong sung sướng, để lại vợ con họ làm nô lệ hơn trăm năm cho “man di dị tộc”. Còn Thiết Mộc Chân trở thành Thành Cát Tư Hãn.

  Ngày nay, phương Tây lấy bài học xưa, tận dụng triệt để chân lý của Marx để chọc vào túi tiền của dân Nga. Putin chọn sách lược tinh thần để chống đỡ, hy vọng vào bề dày lịch sử văn hóa của nước Nga La Tư vĩ đại sẽ ko làm dân Nga sụp đổ vì ba cái đồng bạc lẻ(http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/212249/nguoi-nga-chon-putin-la–nhan-vat-cua-nam-.html). Cùng lắm là sử dụng thượng sách của bắc Cao Ly, lôi kho hạt nhân ra làm ầm lên, rồi gài độ nhậu cũng Obama và Merkel, hai bên đều vuốt mặt nhưng ko động đến cái mũi, rút dù êm thấm (báo Thanh Niên giấy đưa tin Nga khôi phục đoàn xe lửa hạt nhân, vũ khí tối mật thời Liên Xô, chưa có link online). Cuối cùng bắt tay nhau đối phó với anh bạn thân nguy hiểm nhất, mà ai cũng biết là ai đấy, đang ngồi cười hehe vô cùng nham hiểm 🙂

  Ruồi muỗi đánh nhau, Lừa ta tuy trâu bò thật đấy nhưng cũng khổ lây. Chưa gì đã thấy mất cả đống đô-la từ khách Nga. Rồi chẳng gì mềnh cũng là anh móc dầu thô lên bán, khai thác thùng dầu mất 70 đô, mà giờ dầu còn có 54 đô, lỗ toác mặt, GPD kiểu gì cũng giảm sâu, trong khi các trí tuệ lớn ngồi hả hê với giá dầu :F

  Còn một việc nữa mà trí tuệ xe ôm ko hiểu nổi. Trước đây khi tăng giá điện, các anh EVN hay ghép là do giá dầu tăng, nhiệt điện dầu rồi vô số thứ khác liên quan đến dầu… chịu ko xuể. Nay dầu giảm, nhưng http://infonet.vn/gia-dien-sap-tang-soc-evn-can-tien-de-tra-no-post153733.info 😦

  Chắc phải tắt máy tính, bớt vào Hang Cua để giảm tiền điện!

  • huu quan says:

   bác thông cảm, điện tăng giá thì đã có lộ trình từ 2013- 2018 rồi, nếu tăng giá điện không theo kịp đà tăng của lạm phát thì Chính phủ phải lo. Còn nêú tăng giá mà thị trường đang giảm phát thì ngành điện phải ….no. Chuyện xưa tới giờ như thế mà.

 11. Xôi Thịt says:

  Báo The Guardian của Anh (UK) có một vài nhận xét về tác động khủng hoảng lên nền kinh tế Anh và Nga.

  Tác động lên Anh:

  Xe hơi:: xuất khẩu xe sang Nga năm 2014 giảm 25% và có xu hướng xấu dần. Trung bình hàng năm Anh xuất sang Nga 114.000 xe, trong số đó nhiều xe thương hiệu sang như Rolls Royce hay Bentley

  Nhà ốc Luân Đôn: nhiều người Nga giàu mua nhà ở Luân Đôn để giữ tiền. Khủng hoảng khiến khách mua người Nga giảm hẳn, tác động tiêu cực đến giá nhà. Thị trường ảm đạm hẳn.

  Thịt và các sản phẩm thịt: Nga cấm vận thịt khiến lượng thịt ở Anh trở nên thừa mứa. Giá thịt và các sản phẩm như xúc xích (sausage), thịt hun khói do vậy giảm. Dân Anh tha hồ ăn mặn ngủ chay 😀

  Trứng cá: Dân Anh khoái trứng cá đen (caviar) của Nga. Đống rouble yếu đi khiến giá đặt mua caviar onlien trực tiếp từ Nga trở nên rẻ mạt, chỉ bằng 1/4 so với giá bán lẻ tại Luân Đôn.

  Tác động lên Nga

  Xe hơi: đồng rouble mất giá nên giá xe nhập khẩu tăng. Các nhãn xe nước ngoài (Nhật Anh, Đức, Pháp, Mỹ …) hầu như không bán được.

  Du lịch: một chuyến du lịch Thái trước tốn chừng 200.000 rouble, nay tốn gấp đôi. Số tour đi nước ngoài giảm chừng 30%. Dân Nga thay vì đi tắm biển nước ngoài đành hài lòng ra bờ sông Volga ngồi. Nha Trang hay Mũi Né của Việt Nam vằng khách Nga cũng đúng

  Thời trang và bán lẻ: giá đồ Tiffany tăng 16%, Gucci tăng 10%.. Hãng Metro AG (Đức) ngừng kế hoạch lên sàn một chuỗi bán lẻ ở Nga. Các công ty bán lẻ khác cũng ảm đạm.

  Ngược lại, doanh số đồng hồ Thụy Sĩ lại tăng. Trong tháng 10 lượng nhập khẩu đồng hồ Thụy sĩ tăng 10.3% (so với tháng 10 năm ngoái). Tính cả năm Nga nhập khẩu 233.7 triệu Franc Thụy Sĩ tiền đồng hồ, tăng 5% so với năm ngoái. Nga giống Việt Nam quá, kinh tế càng khủng hoảng, đồ sang tiêu thụ càng mạnh 💸 (chưa biết ai giống ai, hehe).

  iPhone: iPhone hôm thứ 3 đã ngừng bán. Tỷ giá thay đổi nhanh quá, Apple không biết định giá ra sao cả. Đối thủ của Apple, Samsung vẫn bán hàng nhưng một ngày đổi giá vài lần (“We change prices several times a day now”).

 12. Xôi Thịt says:

  Thời gian tới, dễ có vài “tướng” Nga bị “trảm”, Khởi đầu có thể là thống đốc ngân hàng TW, tiếp theo có thể là TT Medvedev. Putin đang ở thế giống Tào Tháo cần cái đầu của Vương Hậu ngày xưa 🔪👮

  • Hoàng says:

   Chiêu này ko đáng sợ. Sợ nhất là chiêu cắt râu để tự phạt mình (ngựa dẫm lên ruộng), trong khi tội đáng cắt… đầu 😀

  • trungle118 says:

   Trảm cũng tử mà không trảm cũng tử trừ phi hết can thiệp vào U. Cứ ỷ lớn hiếp bé dù đã cùng Mỹ ký hiệp ước bảo đảm chủ quyền của U. Anh Pu giống như 1 thằng ăn cướp hơn là 1 tổng thống.
   Tỉ lệ ủng hộ của dân Nga với Pu cũng không là đinh rỉ gì khi nhìn lại sự sụp đổ của khối XHCN thời Liên Sô, qua 1 đêm có thể Pu sẽ chui xuống cống như Gadafi nào đó thôi. Mọi chuyện đều có thể xảy ra dưới chế độ độc tài toàn trị.

 13. Hoàng cương says:

  Cả tuần nay vào mạng đọc , bực mình với lịch sử và hiện tại …nên cân nhắc cai còm để lo việc nhà , chiều qua bạn rủ đi nhậu say quá tối ngủ tuyền mơ thấy chân dài ..kể ra các ông vua Việt cũng nhạy cảm – sợ không bằng ai – chép sử vung vít tự sướng . Đúng ra chúng ta nên xem lại những tấm hình thời Pháp thuộc , thấy quan lại Việt thân hình rúm ró nhỏ thó râu dài , lịch sử viết hay nhằm an ủi biện minh cho lạc hậu kém cỏi , ngèo thường hay tự ti – uống rượu vào nghĩ mình là Thánh gióng , càng nghĩ về lịch sử , buồn âm ỉ về tương lai …

 14. Trần says:

  Những tin sốt ruột:
  -12 công nhân kẹt hầm thủy điện Lâm đồng chưa giải cứu được.
  – Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị khởi tố tạm giam 3 tháng.
  Thật buồn!

 15. Hiệu Minh says:

  Về chuyện người Mông không biết VN đánh quân Nguyên.

  Thú thực, Cua Times từng phỏng vấn khoảng 10 người có biết gì về vụ này không, nhất là cụ Hot Boy nhưng Liệt chui ống đồng. Có một bạn duy nhất trả lời, có nghe Mông đánh Việt, nhưng dạy cho bài học rồi về. Có lẽ lịch sử trong trường không dạy như thế. Mình vào bảo tàng (nhà tưởng niệm Thành Cát Tư Hãn, cũng không thấy ghi lại mấy trận này.

  Không viết lên blog vì sợ chạm tự ái, với lại mình không ở Mongolia lâu nên không thể nói theo cảm tính. Trong lịch sử của Mongolia chắc còn ghi lại. Có bạn IT cũng nghe nói, VN ta thắng quân Nguyên.

  Cháu Sóc nói đúng sự thật trong dân Mongolia hiện nay.

  • Sóc says:

   Cụ Hốt Tất Liệt không chui vào ống đồng ạ. Cụ ấy chưa bap giờ đến VN ạ.
   Con thứ 9 của cụ ấy. Ông Thoát vẫn chưa Hoàn hồn mới chui vào ống đồng để chuồn khỏi VN ạ

   • Hiệu Minh says:

    Mình cứ tưởng Hot boy Thành Cát bị chui ống đồng, hóa ra chỉ là tướng quèn Thoát Hoan. Mà thời đó làm gì có ống đồng to để tướng chui vào được 🙂

    • Sóc says:

     Trong trận chiến Mông Cổ – Cao Ly mà sau Cao Ly phải hàng phục và trở thành chư hầu của Mông Cổ suốt gần 1 thế kỷ, thì Sóc thấy xuất hiện nhiều vũ khí như máy bắn đá, bắn kim loại nóng chảy, bom lửa từ mỡ người rồi. Nên chắc ống đồng là có thể có cụ Tổng ạ

    • Hoàng says:

     Kỹ nghệ đúc đồng có từ thời Lý, nghe đâu người ta đúc được ông Di Lặc cao đến 20m. cái ống đồng to bằng ống… cồng như bây giờ thì chỉ là chuyện nhỏ 😀

     Thật ra ống đồng hay là cái ống… gì đi nữa thì chẳng ai kiểm chứng được. Có thể cụ Thoát Hoan tận dụng tất cả những cái gì bằng đồng để đắp lên người nhằm che tên bay đạn lạc, nhìn từ xa giống cái ống đồng, thế thôi. Chuyện còn lại, các sử gia phóng tác, các nhà viết tiểu thuyết, phim ảnh tha hồ… bịa mà ko sợ bị hố 😛

  • HỒ THƠM1 says:

   Hị hị… Tui cũng đã “phỏng vấn” 10 ông Việt Lam nhưng không có ông nào biết “vụ” Cụ Trần Hưng Đạo… “nửa đêm vỗ gối” rồi “ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa” cả, luôn cả chuyện ta đánh Mông Cổ 3 lần cũng không ông nào hay! ( Có ông còn hỏi ta đánh… trước giải phóng hay sau giải phóng mới kinh chớ 😝 ).

   Đùa tí vui thôi, riêng tui nghĩ rằng, Trần Hưng Đạo đánh quân Mông Cổ là nhà Nguyên Mông ( Lúc ấy Mông Cổ rất rộng lớn và có nhiều …”Lãnh đạo”, Nhà Nguyên cai trị Trung Quốc, nên Ta đánh Nguyên Mông coi như ta đánh với Trung Quốc vậy, nên Mông Cổ ngày nay coi như không “dính dáng” gì đến Nguyên Mông của cụ Hốt là vậy, mà chính Trung Quốc mới “chịu trách nhiệm” và ghi vào sử sách việc này!

   Đó là suy luận của “sử da” Hồ Thơm! :mrgreen:

   • Sóc says:

    Sử Da
    Sử Da làm sóc chết cười.
    Thế thời là luôn luôn phải hữu hảo với ông cạnh ông hàng xóm để nếu đánh nhau thì 2 ông kẹp cổ 1 ông. Nên Sử Da suy luận thế cũng ko phải là không có lý. =))))

   • Nguoi Viet says:

    Các cụ mà vào thăm viện bảo tàng lịch sử Mông Cổ ở Ulaanbaatar sẽ thấy một bản đồ lớn có tô đậm những nước bị Chingis Khaan chiếm đóng. Việt Nam ta cũng bị tô cùng một màu đỏ như Trung Quốc và Nga.

    Trước đây có một bác làm to trong quốc hội thấy vậy mới phản đối phía bạn, bảo tô vậy là xuyên tạc sự thật lịch sử, và Việt Nam là nước duy nhất đã 3 lần đánh thắng quân MC. Phía MC cãi lại rằng quân MC đã 3 lần sang đánh VN, cả 3 lần đều chiếm được thủ đô, nhưng do khí hậu thổ nhưỡng không phù hợp nên phải rut quân. Dưới mắt người MC đã chiếm được thủ đô thì tô đỏ bản đồ nước đó là đúng.

    Cũng có người MC giỏi lịch sử thế giới biết đến trận thủy chiến sông Bạch Đằng nhưng đúng như cụ HT nói, họ cho rằng đó là VN đánh nhau với Tàu chứ Ô Mã Nhi (烏馬兒) không phải là tên MC.

  • Đoan Hùng says:

   Có những chuyện đối với “ta” rất quan trọng, nhưng đối với toàn cục thì lại bé xíu.
   Đế quốc mông cổ trải dài từ âu sang á, không những thế mà nó còn làm cho hai nền văn minh á âu tiếp xúc nhau, giao thương thế giới phát triển, khoa học cũng thế , thiên văn học âu, á rập ảnh hưởng thiên vă n cùa tàu, thuốc súng tàu sang.. tây… vv
   Tầm vóc nó rất lớn.. nên chuyện ta thắng nguyên trở thành chuyện vặt!
   Tôi cũng ..lùng nhiều sách viết về mông cổ, thấy .. ấm ức về việc chẳng sách nào nhắc tới chiến thắng vĩ đại của ta cả.. Mãi sau mới lùng được quyển “the mongolia” của một sử gia mỹ viết khoảng 1930 , có nhắc tới chiến thắng này, trong đúng 1 trang trên khoảng 400 trang!
   Tức anh ách! thậm chí họ thay vì dùng chữ “tran” để chỉ nhà Trần thì lại dùng âm tàu.. chen!
   King Chen!
   Tức! nhưng đọc toàn bộ quyển sách thấy tác giả dành cho “ta” 1 trang cũng là ..ưu ái.. vì có quá nhiều chuyện để viết!
   Chiến thắng của ta chỉ có ý nghĩa với nước việt, người việt.. còn trên toàn cục thể giới nó không là một cái gì có ảnh hưởng quyết định cả.

   • Sóc says:

    Tren các diễn đàn quân sử thế giới, Sóc thấy nhiều người biết đến Trần Hưng Đạo, nhưng nhiều người bị nhầm, cho rằng Trần Hưng Đạo VS Genghis Khan ( Thành Cát Tư Hãn ) 😀

    À nhiều lần Sóc tự hỏi : con người ta thật lạ, luôn mơ ươc hoà bình, nhưng các danh nhân bất tử với thời đại, lại là các danh tướng, hihi. Cho dù đôi khi, xét ở góc nhìn ” chính nghĩa ” chưa chắc ông tướng đó chính nghĩa. 😀

   • Hiệu Minh says:

    Trong blog dành hẳn ông Đoan Hùng chuyên về Thoát Hoan là kinh rồi 🙂

   • Sóc says:

    Một chuyện vui nữa là Thành Cát Tư Hãn đi chinh chiến đến đâu cũng có nạp thiếp, hoặc có ‘ tình một đêm “, nếu đứa bé đó được ông thừa nhận thì cũng sẽ được ban đất. Nên đến giờ, có nhiều chuyện hay hay xung quanh ” năng lực đó” của ông:
    Như là hồi Sóc ở Mông Cổ, thấy bạn Sóc nói người Mông cổ đều coi ông là tổ tiên của mình.
    Hay là một số nhà khoa học tìm ra là từ Á sang Âu, từ người mũi tẹt, mắt một mí đến anh Slavo tóc vàng ở những vùng xưa Mông Cổ chiếm đươc, thì có tới 8% đàn ông có chung một nhiễm sẵc thể chung huyết thống tổ tiên tức là khoảng 16 tr người.

    Sóc chưa nhớ ra nguồn nhưng nhớ là đọc ở đâu đó như vậy. 😀

    • Hiệu Minh says:

     Cái chết bí ẩn của TCTH (không phải tổng cua tư hãn)

     http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cai-chet-bi-an-cua-thanh-cat-tu-han-230242.htm

    • Hiệu Minh says:

     Chắc Sóc đọc ở đây

     http://vtc.vn/than-duoc-phong-the-cua-thanh-cat-tu-han.321.456671.htm

     Mấy chai Balentines ngâm Sóc cũng là từ TCTH mà ra 😛

     Kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế bao gồm các nhà khoa học Mông Cổ, Pakistan, Uzbekistan, Trung Quốc và Anh công bố năm 2003 thực sự gây chú ý.

     Theo đó, 8% nam giới đang sống trên những vùng đất trước kia thuộc đế chế Mông Cổ (tương đương với khoảng 16 triệu người) mang nhiễm sắc thể Y có đặc điểm di truyền giống nhau và có chung nguồn gốc từ một tổ tiên sống cách đây khoảng 1.000 năm, tức là khi đế quốc Mông Cổ bắt đầu bành trướng ra bên ngoài.

     Kết quả nghiên cứu khác của các nhà khoa học Nga và Ba Lan công bố năm 2007 cho biết thêm nhiều tình tiết mới. Tỷ lệ mang nhiễm sắc thể Y như trên cao nhất thuộc về người Mông Cổ, chiếm khoảng 35% nam giới. Trong khi đó, ở Nga, những người mang nhiễm sắc thể này chỉ phân bố ở các vùng biên giới tiếp giáp với Mông Cổ, vốn là nơi Thành Cát Tư Hãn từng thực hiện cuộc chiến xâm lược nước Nga.

     Từ những sự trùng hợp này, các nhà khoa học cho rằng, có thể 16 triệu người trên đều là hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn. Tất nhiên, điều này vẫn chỉ là những đồn đoán mà chưa có chứng minh cụ thể.

    • Doan says:

     Nghe 16 triệu người mang gien huyết thống – các bác thấy nhiều, nhưng nó lại là hoàn toàn bình thường!
     Không cần phải nghiên cứu gien, cũng có thể tính được: – Genghis Khan sống cách đây 780 năm, thế hệ thứ hai ông ta chỉ cần có 2 con trai, thì sau 30 năm từ hai người con đó, nếu mỗi người có 2 con thì ông ta đã có 4 cháu, sau 30 năm nữa ông ta có 8 chắt…
     Cứ như thế, theo cấp số nhân, thì từ đó đến nay đã là 25 thế hệ (30 năm/thế hệ) một người bình thường cũng có thể có 17 triệu người mang dòng máu nối giỡi.
     Nếu trên thế giới có 16 triệu người con trai mang gien có nhiễm sắc thể Y của Genghis Khan, thì cũng vẫn hợp lý, vì phần lớn hậu duệ của Khan theo đạo Hồi, không phải chỉ có 2 con.

    • Đoan Hùng says:

     Năm 2500 , Hai nhà khoa học khi nghiên cứu về DNA, đã khám phá ra rằng 73.3% dân Trung Hoa mang một marker, chứng tỏ họ có chung một bà tổ cách đây khoảng 5000 năm.
     Truy đến tận gốc qua tư liệu lịch sử , khảo cổ họ tìm ra tên bà này là Âu Cơ. Gene này được truyền qua dòng mẹ.
     dùng dữ liệu của dự án human genome 500 trước , các nhà khoa học ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ này gần như bằng không. Điều này chứng tỏ có một sự đột biến trong khoãng thời gian 500 năm trở lại mà thôi.
     Điều bí mật này chỉ được giải mã khi tài liệu sau được phát hiện
     http://vtc.vn/bung-no-dich-vu-moi-gioi-co-dau-viet-o-trung-quoc.311.394724.htm

 16. Người lái đò says:

  Mừng cho dân Mông Cổ
  Được Dân Chủ Tự Do
  Được hạnh phúc ấm no !
  Thoát chế độ Toàn trị
  Cuộc sống tựa trâu bò !

  Nhìn người lại ngẫm đến ta / Nhớ lời nói của ông già Havel :
  ” …Hệ thống toàn trị đụng chạm đến con người trong mỗi bước đi, nhưng nó làm thế với cái găng tay ý thức hệ. Chính vì điều này mà cuộc sống trong hệ thống mới thấm đẫm đạo đức giả tạo và những điều dối trá như thế : Nhà nước của quan liêu thì được gọi là chính quyền nhân dân; người lao động bị nô dịch dưới cái tên giai cấp lao động . Sự thoái hóa hoàn toàn của cá nhân thì được trình bày như là một sự giải phóng tột bậc ; bưng bít thông tinđược gọi là cung cấp thông tin cho quần chúng, sử dụng quyền lực để giật dây thì được gọi là kiểm soát công cộng về quyền lực; lạm dụng quyền lực tùy tiện thì được gọi là tôn trọng luật pháp; đè nén văn hóa được goị là phát triển văn hóa; mở rộng ảnh hưởng đế chế được trình bày như thể là giúp đỡ người bị áp bức, mất tự do ngôn luận trở thành hình thức cao nhất của tự do; các kì bầu cử lố bịch trở thành hình thức dân chủ cao nhất; chiếm đóng quân sự trở thành gúp đỡ anh em. Vì chế độ bị nhốt chặt trong những lời dối trá của nó, nó phải xuyên tạc tất cả. Nó xuyên tạc quá khứ, nó bóp méo hiện thực và nó bịa đặt tương lai. Nó xuyên tạc thống kê. Nó giả đò như không nắm giữ các cơ quan an ninh có quyền lực vô hạn và đốn mạt. Nó vờ vĩnh tôn trọng các quyền con người. Nó giả đò như không kết án ai. Nó làm như không sợ bất kì điều gì. Nó giả vờ như không giả vờ gì cả.”…(“Quyền lực của kẻ không quyền lực”-Vaclav Havel)

 17. nguyenvan says:

  Chúc mừng nhân dân Mông Cổ đã đứng dậy, chập chững những bước đầu ,nhưng , chắc chắn họ sẽ bước đi vững chãi trên đôi chân tự do dân chủ. Buồn cho VN ta, đang bò .

 18. Mongun says:

  Bọ Lập bị tạm giam 3 tháng rồi. Tin bên nhà bác Tễu

 19. Trần says:

  Mọi người còm hết cả rồi không biết còm gì thì đi đếm,,, còm trong lỗ.
  Kinh thật, chuyện Mông với Cổ, nhưng các cụ nhảy bổ sang Nga-la-tư với Putin đã hết gần một nửa. Chả biết i-tê i-teo gì, thì đếm thủ công: có 39 còm “lạc đề” trong tổng số 86 còm hiện hành tính đến phút này. Được cái “lạc đề” nhưng khoái khẩu, à quên, khoái mắt khoái tai! Đúng là
  nhân dân lúc nào cũng tinh tường tỉnh táo nhằm thẳng… bạn mà tiu. 😀

 20. Nhat Dinh says:

  “Sau 25 năm thành quốc gia dân chủ, nhưng Mongolia vẫn chưa đứng vững. Họ đang thiếu lãnh đạo có tâm, có tầm một cách trầm trọng. Bởi một thời gian dài, trí thức không được nghĩ khác những gì cấp trên cho phép. Không gian cho sáng tạo không còn nữa, trí tuệ độc lập càng không có giá trị.”
  Con đường phía trước của VN cũng sẽ tương tự. Nhưng không thể không đi qua đó. Càng bắt đầu muộn con đường càng dài và càng đau khổ.

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Em có chút thắc mắc ạ: 25 năm rồi mà vẫn 0 đứng vững, thì tóm lại đến bao giờ ạ? 50 năm, 100 năm? Hay là sang thế kỷ sau vẫn chưa xây dựng xong được CNTB, tương tự như bác Trọng nhà mình nói?

   25 năm, tức là một cậu bé 15 tuổi, ngây thơ giờ đã 40. Nắm chức cỡ thủ tướng, tổng thống thì chưa được, nhưng nắm tổng giám đốc, cục trưởng, thậm chí thứ trưởng, bộ trưởng là có khả năng. Một em bé 5 tuổi, chưa đi học để bj CS nhồi sọ, chả biết chế độ CS là gì, giờ cũng đã 30, tuổi vừa chín chắn, và vẫn còn sung sức. Liệu đổ hết cho CS có phải là vội vàng quá không? Có một nghiên cứu nào nghiêm túc chỉ ra vì sao 25 năm rồi mà Mông Cổ còn loay hoay không, cái gì do di chứng của chế độ CS, cái gì do cái khác? Nếu cái gì mà tốt đẹp thì được quy cho chế độ dân chủ, cái gì mà còn chua làm được, ta quy ngay cho di chứng CS thì có vẻ cuộc đời khá đơn giản (giá mà cuộc đời đơn giản như thế).

   Em lấy một ví dụ khác, VNCH mà chắc hầu hết các bác ở đây, nếu không nói là tất cả (chắc chỉ trừ bác Dove 🙂 ), coi là một hình mẫu của văn minh, dân chủ, tiến bộ, phá triển, ngay từ thời ông Diệm. Tức là chỉ sau cỡ 7, 8 năm thôi (vì năm 63 ông Diệm đã bị lật), thì VNCH đã từ một nước thuộc địa, lại vừa trải qua cuộc chiến tranh Việt Pháp 9 năm, đã bừng sáng rồi. Tại sao Mông Cỏ lai thua kém VN mình như thế. Chắc là tại dân VN mình bẩm sinh đã là thông minh, giỏi giang, bao dung, có tinh thần dân chủ, biết lắng nghe ý kiến người khác, không chụp mũ, lại vừa biết tôn trọng lịch sử, phân biệt rõ cái gì đúng thì nói đúng, cái gì sai thì nói sai, không bị cảm tính yêu ghét che mờ.

   Cuối cùng thì đến lượt VN mìmh bây giờ thì bao nhiêu năm thì tiến lên CNTB thành công ạ? Nếu như Mông Cổ 50 năm, thì em đoán nước mình chắc phải cỡ 200 năm. Vì lòng dân Mông Cổ không bị chia rẽ sâu sắc sau một cuộc chiến 20 năm, không phải là bãi chiến trường ác liệt.

  • Nguoi Viet says:

   Mông Cổ không đến nỗi kém cỏi như một số cụ nghĩ đâu, nhất là so với VN ta.
   Người dân MC bị cái vòng kim cô Mác Lê gần một thế kỷ (tính từ năm 1921) nhưng hiện nay họ đã có một nền DC đa đảng khá ổn định và đáng ngưỡng mộ, hơn đứt những thể chế DC nửa mùa như ở Thailand.

   Về kinh tế những năm gần đây MC luôn ở top 5 những nước phát triển nhanh nhất thế giới, năm ngoái MC đứng thứ 4 với tốc độ tăng trưởng là 14%. Theo WB thì hiện nay GDP per capita của MC là 4000 USD trong khi VN ta có 1900 USD.

   Về thể thao võ sĩ MC đang thống trị môn Sumo tại Nhật Bản suốt hơn 10 năm nay. Á vận hội vừa rồi các võ sĩ Judo và vật của họ cũng đấu sòng phẳng với các đại gia Nhật Bản, HQ, TQ. Con cháu Ginghis Khaan sau khi kéo đổ tượng Lê Nin đang trở lại là những chiến binh thực thụ.

   Mông Cổ hiện nay đang là một trong những điểm du lịch hot. Nhưng các bác sang bên đó nên cố gắng dừng để người bản xứ tưởng nhầm là người Tàu. Dân MC rất ghét Tàu và thường không phân biệt được người Việt với người TQ.

 21. CD@3n says:

  Mới đây, trên mạng xã hội Thông tin Hàn Quốc, ngưởi ta đã làm 1 “test” lòng trung thực của người dân thủ đô Seoul. Họ đã chuẩn bị 100 túi quà (gồm có hoa và hộp quà được bọc vô cùng bắt mắt) có gắn thiết bị định vị GPS và bỏ chúng trên sàn toa, dưới chân ghế của những chuyến Metro ở Seoul.

  Điều bất ngờ là đến ngày hôm sau, GPS thông báo kết quả 81 túi quà còn lại đang được tập trung tại Trung tâm lưu trữ đồ thất lạc của các ga Metro. Nghĩa là tỷ lê “trung thực” là 87%. Dẫu chưa phải là 100 %, nhưng tỷ lê 87% đã đủ nói lên chất lượng XH và con người Seoul …!
  còn VN ta thì sao? có đến 1001 chuyện, sự kiên…để nói về lòng “trung thực” : tỷ như : cán bộ không hoàn thành nhiêm vụ chỉ là chưa tới 1%, trong hàng ngàn trường hợp kê khai tài sản của quan chức, chỉ có 1-2 bản khai là “chưa đúng với sự thật”, “tham nhũng ở VN đã ổn định”., chưa cần bỏ phiếu tín nhiệm, tất cả đã được “mặc định tín nhiêm”, ” 99,99% ngươi dân Long Thành yêu câu xây dựng ngay sân bay LT”….vân vân và vân vân…!
  có Com-sỹ nào viết “những chuyện lan man trên đất Việt’ không?…
  Ôi, Ngao Ngán !

  • thongreo00 says:

   Bác CD làm nhớ lại câu nói của nhà văn Nguyễn Khải: người công sản nói dối lì lợm, nói dối lem lẻm … Sự dối trá là hòn đá tảng của CNCS bác ạ!

 22. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua …”Lan man với người Mông Cổ” một lát xong, quay qua “vật lộn” với lão Putin một hồi rồi ôm chiếu đi ngáy. Giờ “chúng ta” tào lao thư giãn:

  – Dân nào lùn nhất thế giới?
  – Chắc là Nhật Bản? Nhưng ngày xưa thôi, vì ngày xưa dân Nhật còn bị dân ta gọi là giặc lùn!
  – Sai bét! Đó là dân Mông Cổ! Người mà mông rồi tới cổ thì hỏi sao không lùn?
  – Mông Cổ vẫn chưa lùn, người Cao Ly ( Triều Tiên) mới lùn! Chỉ cao có 1ly (1mm) 😛

  BẤM NHẦM NÚT
  Phóng viên hỏi viên phi công vì sao anh ta lại bấm nhầm “nút không tặc”?

  – Tôi không bấm nhầm, nhưng vì trong buồng lái có nhiều loại nút bấm khẩn cấp rất rối rắm, nên bộ phận kỹ thuật đã có sáng kiến cơ cấu lại thành ba nút chính: KHỦNG BỐ CAO, KHỦNG BỐ, KHỦNG BỐ THẤP. “Khủng bố thấp” tức là…”khẩn nguy” nhưng “ở dưới” không hiểu, tưởng là khủng bố, nên đã …làm phức tạp thêm tình hình, chứ tình hình cũng không có gì mới!

  Phóng viên: Nghe ông giải thích, tui hiểu được chết liền! 😝

  • CD@3n says:

   hiểu được chết liền : I’ll be shot if I know ( có phải k bác HT1? và các siêu nhân tiếng E?).

  • thongreo00 says:

   Chuyện thư giãn của bác Hồ Thơm chưa bao giờ đụng hàng, cám ơn bác!

   Xin ké bác một tí:

   Chuyện thứ nhất:

   – Dân nào lùn nhất thế giới?

   – Dân xứ Lừa! Đến thế kỷ 21 mà còn mơ CNXH thì cao thế nào được?

   Chuyện thứ hai:
   Quan lớn xứ Lừa chán bọn Minh bạch Quấc tế như con gián, bèn đặt ra các tiêu chuẩn đánh giá đặc trưng Lừa như sau:
   – Tham nhũng cao
   – Tham nhũng thấp
   – Tham nhũng ổn định
   Quan tự hào xứ ta là xứ ổn định, chứ tình hình cũng không có gì mới!

   Phóng viên: Nghe quan giải thích, tui hiểu được chết liền! 😛

  • VINH PHÚ THỌ- SG says:

   Bác Hồ lý thú thật.

 23. Vĩnh An says:

  Cái vụ “Cờ đỏ tiến, cờ xanh dừng. Không có cờ lùi” không phải là vì lòng dũng cảm vô biên của quân Mông mà đơn giản là đếch lùi được 😀
  Cả đám kỵ binh đông đảo quay đầu sẽ loạn rất khó. Quân Mông thường áp dụng chiến thuật chó sói, đeo bám, khi bị đối phương dàn trận chống cự thì chúng tản ra 2 phía bỏ đi rồi tận dụng tốc độ bất thần tập kích trở lại, khiến đối phương không kịp trở tay.
  Chiến thuật này cùng với tốc độ của kỵ binh, trình độ thiện xạ khiến quân Mông không có đối thủ. Trình độ thương đao, võ nghệ của họ thì thường thôi. Khi bắt được tướng soái của đối phương, họ thường bắt đấu với 1 tướng của họ, nếu thắng sẽ được làm tướng, được tặng 1 cây giáo bằng vàng, nếu tỏ ra bạc nhược sẽ bị đóng cọc xuyên hậu môn phơi nắng cho đến chết, lòng dũng cảm là 1 tiêu chuẩn QUAN TRỌNG để làm tướng (nhất thiết không mặc váy)
  Tương truyền khi tung lưới bắt sống được Trần Bình Trọng, tướng cầm đầu quân cấm vệ, trong trận ông chẹn đường nghi binh cho vua Trần chạy đường khác, quân Mông phục quá cố chiêu hàng mà không được. Ông có câu để đời : “Ta thà làm quỷ nước nam chứ không thèm làm vương đất bắc” Ông là hậu duệ của danh tướng Lê Phụ Trần, được mang họ Trần.
  Trong các đạo quân Mông rất nhiều các hàng binh, khá ô hợp, chỉ có sức mạnh trong các trận chiến lớn thằng nào cũng phải a la xô xông lên. Sang đến Đại Việt đường xá nhỏ hẹp, xung quanh toàn ruộng nước, không phát huy được.
  Lại gặp phải ô Trần Hưng Đạo chơi “cờ tướng” theo kiểu chẳng giống ai, dấu “tướng” vác “sĩ ” chạy vòng quanh rồi bất thần chẹn đường lương. Quân Mông phải phân tán, mất phương hướng, giảm sĩ khí, đuổi vòng quanh mệt quá thua là phải. Hốt Tất đã ngâm cứu Tôn tử chán nhưng chỉ là “vây thành diệt viện, công thành bắt soái” chẳng có chương nào dạy cách phá thế “dấu tướng vác sĩ chạy cả”
  Ngày nay TQ chơi VN không phải bằng cờ tướng mà là CỜ VÂY, nếu không hiểu cờ vây thì không hiểu được thâm hiểm của TQ. Ngày xưa không chiếm được Đại Việt bằng nghệ thuật cờ tướng thì nay họ dùng cờ vây.
  Đề nghị các ghế cao nhanh chóng học chơi CỜ VÂY để nghĩ ra cách phá giải, muốn phá thì học cách chơi không theo luật của sư tổ TRẦN HƯNG ĐẠO

  • Brave Hoang says:

   “họ thường bắt đấu với 1 tướng của họ, nếu thắng sẽ được làm tướng, được tặng 1 cây giáo bằng vàng, nếu tỏ ra bạc nhược sẽ bị đóng cọc xuyên hậu môn phơi nắng cho đến chết, lòng dũng cảm là 1 tiêu chuẩn QUAN TRỌNG để làm tướng”
   ===> Hic, kiểu này bao nhiêu tướng VN sẽ bị đâm xuyên hậu môn rồi, thương quá 😀

   • thongreo00 says:

    Bác quá lo xa, các cụ ấy giặc chưa đến nhà đã cao chạy xa bay, bọn giặc làm gì có cơ hội mà đóng cọc các cụ! 🙂

 24. Minh Duong says:

  Đề nghị lão Cua không block cụ Dove và cụ Sóc để hai chiến sỹ ấy vào bảo vệ đồng chí Putin đại đế. Cụ làm thế này là không dân chủ. Tui Minh Dương cực lực phản đối hành động bịt miệng dân chủ này của lão Cua!!!!!

  • Hiệu Minh says:

   Lão Dove đang bay sang Nga cứu đồng rúp của đồng chí Putin kính yêu

   • Minh Duong says:

    Ồ vậy hả, tui cứ tưởng lão tổng chơi trò block xấu xa chớ. Cố lên bác Dove, cố lên ku Sóc. Nhớ mang theo cuốn tư tưởng Văn Ba vĩ đại qua cứu nhé. Nhân dân Nga yêu chuộng hòa bình đời đời nhớ ơn đồng chí Dove vĩ đại. Đồng chí Dove muôn năm, muôn năm….
    p/s: Xin lỗi đồng chí TC, bác Dove, ku Sóc tui trách oan ba người 🙂

    • Sóc says:

     Hôm nay chưa uống thuốc hả Minh Dương?

    • thongreo00 says:

     Minh Dương ui, các người đẹp Hang Cua thấy MD hiền nên ăn hiếp.

     Dưng mà cứ các mợ các thím nổi giận thì lại nhắc MD đi uống thuốc? 🙂

     Này nhé, trong các người đẹp HC, trước đây SUV cũng nói vậy, nay là Sóc. Thôi thì một lời thanh minh + một lời răn đe cho các cô đừng nói nữa. 🙂

   • Dove says:

    Thay vì sang Nga, lão Dove bị Snowlion rủ sơn cửa, có nghĩa là 2 vợ chồng tự làm vì vào thời buổi cuối năm tất cả thợ quen đều bận, còn thuê cửu vạn sơn, có nghĩa phá nhà cho xong. Dove bèn tính khối lượng: chỉ sơ sơ 10 cửa ra vào và 4 bộ song sắt cửa sổ. Bà ấy lại thích sơn màu trắng vì vậy muốn cho đẹp phải quét ít nhất 3 nước mới át được nền cũ màu ghi. Oải quá bèn nói thác đi:

    – Bắt một lão già U70 sơn từng ấy cửa họa ra chỉ có bà và Polpot dám làm.

    – Em còn trẻ hơn, sẽ làm tất, chỉ cần anh đi mua sơn hộ thôi.

    Dove thấy rất bở bèn đồng ý luôn.

    Mua sơn thì dễ, vì đã biết thừa là sơn nào tốt. Mua chổi thì khó hơn, có 2 loại: Chổi VN cán rất đẹp, lông xem ra na ná như lông Tàu. Chổi Tàu cán xấu hơn, thoáng nhìn thì lông cũng vậy. Bèn chỏ cái chổi VN:

    – Bà chủ ơi, cho lão Dove xin một cặp.

    – Thấy ông lọ mọ, tôi khuyên ông nên lấy đồ Tàu, lông mịn hơn và ít rụng. Trước khi bán sơn, em đã làm thợ sơn nhiều năm đấy. Đã dùng vài ngàn cái chổi rồi, kinh nghiệm đầy mình, nên mang ra tận tình tư vấn cho bác đấy.

    Dove vẫn thấy bán tín bán nghi, bèn cầm 2 chiếc ngắm nghía cẩn thận, sau đó rứt thử lông VN và lông Tàu để thử. Bà chủ hàng tru tréo:

    – Bác vặt lông của em, trụi thùi lũi ra thế kia thì ma nào thèm ngó đến nữa.

    – Như thế trong ngành cơ học, gọi là thử nghiệm có phá hủy mẫu. Kết quả là lông VN và lông Tàu kẻ 8 lạng, người nửa cân bà à. Thôi tôi chọn VN, hưởng ứng người VN dùng hàng Việt bà à.

    – Hàng Việt cái con khỉ! Lông Tàu đểu, cán cũng sản xuất bên Tàu in nhãn VN, họ mua về cắm cán vào lông rồi đem đến bỏ hàng cho em bán. Nếu bác xài, mang họa vào thân thì chớ trách em.

    Dove mang sơn và chổi về bàn giao cho Snowlion rồi thản nhiên vào mạng theo dõi tình hình sức khỏe của ông Putin. Đến giờ ăn cơm, thò cổ ra khỏi phòng đòi ăn và xem tình hình của Snowlion. Hóa ra phí cả một hộp sơn chí để quẹt song cửa bé nhất. Khắp nơi sơn rơi vãi be bét. Bà ấy quát:

    – Ông lấy mì ăn liền ra mà ăn. Tôi còn bận làm nốt!

    Dove nhìn ngao ngán:

    – Thôi để đấy anh làm cho. Bà nhà nó chịu khó ra ra chợ mua món gì ngon khao thợ và tiện thể mua thêm chai lavi dung môi về để cọ các vết sơn.

    Bà ấy mừng hú, xăng xái đi ngay.

    Dove mất ròng rã 4 ngày làm việc cật lực. Vấn đề là ngoài 3 lượt sơn, còn nảy ra một công đoạn thứ tư, đó là nhổ lông – một công đoạn rất nhậy cảm, tốt hết ko nên kể ra. Cuối cùng thì cũng sơn xong. Snowlion rút sổ ra tính:

    – Vị chi ông làm ra giá trị thặng dư ko dưới 3 triệu.

    Như vậy, mỗi ngày Dove có thể kiếm được khoảng 800 k, một tháng vị chi 20 triệu. Hay là bỏ Hang Cua đi làm thợ sơn?

  • Xôi Thịt says:

   Lần trước nhắc chuyện cụ Nguyễn An nhờ tịnh thân mà tài năng xuất chúng, thiết kế cả Thiên An Môn và một lô thành quách bên tầu, bác Đô có tần ngần cân nhắc có nên “tiếp bước” để tài năng thăng hoa hay không.

   Nay thần tượng Putin đang đọc “Bước đường cùng” của Ngyễn Công Hoan, bác Đô lòng như lửa đốt mà hiềm nỗi tài chưa đủ. Nhìn ra cái xe Lexus có con dao gọt hoa quả, đầu bác như có tia chớp đánh qua. Ngậm chặt cái thìa sắt, bác vung dao như Quan Công chém 6 tướng. … Dao chưa rửa, dính nhiều bụi nên khó tránh khỏi nhiễm trùng. Khi nào lên da non bác sẽ “tái xuất giang hồ” ngay. Putin chịu khó cầm cự đến lúc đấy. Dẹp loạn xong nước Nga bác sẽ chiếu cố HC. Chúng ta cũng cần kiên nhẫn 💇🔪

  • Vĩnh An says:

   @ NÔNG DÂN
   Năm nay cắm cái gì lỗ cái ấy nên lão Nông chăm đọc báo nhỉ, nói cứ như trung ương … Mỹ ý.
   + Giá dầu giảm là do “sự tính toán quá thông minh của nhiều nhà hoạch định chiến lược Mỹ”, Thôi xin, lão bơm rốn nó mạnh quá. Nó chỉ do : – Nhu cầu giảm – Mỹ mang dầu đá phiến nhảy vào cuộc chơi – phiến quân bán lậu dầu ra thị trường- OPEC không chịu giảm sản lượng – Nam Mỹ túng tiền tăng sản lượng – các nước như Đức TQ … cũng tăng đốt đá dầu lấy điện – Chưa kể các loại nhãi nhép như VN.
   Nó giảm thêm nữa thì các Tập đoàn dầu khí Mỹ cũng tèo, quyền lợi và tiếng nói của các tập đoàn ở Mỹ có khi còn đè cả quyền lợi quốc gia. Giảm giá dầu thì dễ, để tăng mới khó, biện pháp thông thường là đàm phán, không được thì đe dọa và chiến tranh, năm tới sẽ mưa tanh gió máu đây, đã gửi thấy mùi rồi.
   Nước Mỹ xưa nay thường quyết đoán mang lợi ích tức khắc có tính ngắn hạn và không tính đến hậu quả trong dài hạn, bị chi phối bởi lợi ích của các tài phiệt giấu mặt. Kể hết các thí dụ ra thì dài lắm, như vụ chơi “dao” China là điển hình.
   + Nước Nga dính đòn đau nhưng chẳng thể chết được, may ra thì làm cho Putin bị liệt dương, không còn làm ăn gì được với em thể dục dựng cu xinh đẹp
   Các nỗ lực ngoại giao gần đây sẽ có hieu quả trong vài năm tới. Chưa biết lúc gấu nổi giận sẽ như thế nào
   + VN : Các phe phái cùng chung bình, cộng sinh, đánh nhau cái nổi gì. Càng nguy hiểm càng mạnh quyền lực, có xu hướng liên kết chặt hơn và phản ứng quyết liệt hơn. Thỉnh thoảng nhả ra 1 chút gì đó ve vuốt sự bất bình của dân chúng, kiểu như cái van an toàn vậy.
   Thôi thì lề trái chịu khó nói nhiều, nói lắm, nói phải may ra “củ cải” nó cũng nghe, được tý nào hay tý ấy.
   + Với TQ lợi và hại ngang nhau, giá dầu giảm nhưng sức tiêu thụ hàng hóa của thị trường cũng giảm. Chiến thuật CỜ VÂY ở BĐ đang mang lại lợi thế lớn cho TQ, còn VN lại cóc biết chơi cờ vây, không biết chơi hay không có gan chơi, cũng không dám dùng người tài để chơi ?
   Tóm lại lão Nông nói về thuốc lào Tiên Lãng vẫn hay hơn nói về chính trị 😀

   • Vĩnh An says:

    Bố khỉ, pót nhầm sang ô này, xin lỗi ND

   • NôngDân says:

    + Post nhầm cũng không sao, miễn là người mình muốn nhắn gửi nhận được. Hang Cua hiện nayc ác còm sỹ đều thoải mái dương càng, miễn là không văng tục chửi bậy. Mỗi người một suy nghĩ, một góc nhìn, thích thì viết ra, không thì thôi, có chết ai đâu. Viết về cái gì hay, dở thời gian trả lời, cố ý vo tròn bóp méo mãi cũng không được.

 25. Mongun says:

  RT ngày 16/12 đưa tin cho biết, việc tăng lãi suất cơ bản một cách khẩn cấp lên 17% đã thất bại trong việc ngăn chặn đồng rúp tiếp tục trượt giá so với hai ngoại tệ mạnh là USD và Euro.
  Việc tăng lãi suất chỉ trấn an đồng rúp tạm thời khi sau động thái trên, giao dịch ngoại tệ ngày 16/12 ở mức 93,5 rúp/Euro và 75 rúp/USD, giảm 2% so với mức kỷ lục của ngày hôm trước là 100 rúp/Euro và 80 rúp/USD.
  Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina.
  Thị trường chứng khoán Nga cũng lâm vào tình cảnh tương tự, giảm 15% lúc 2 giờ sáng ngày 16/12 theo giờ Moscow và sau đó giảm xuống còn 11%, bằng mức của những ngày trước đó.
  Sberbank, ngân hàng lớn nhất của đất nước, mất 17,77%. VTB, ngân hàng lớn thứ hai, giảm 14,29%. Cổ phiếu của các công ty dầu khí quốc doanh Gazprom, Rosneft và Surgut cũng giảm mạnh.
  Đồng rúp trượt giá mạnh kể từ tháng 11 và đầu tháng 12 cùng với sự sụt giảm của giá dầu. Các nhà đầu tư lũ lượt rời khỏi nước Nga vì các vấn đề chính trị và do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây với Moscow.
  Hầu hết các nhà phân tích đồng ý rằng nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục suy thoái trong quý I năm 2015, bao gồm cả Bộ trưởng Kinh tế Aleksey Ulyukaev và Ngân hàng Trung ương.
  Trong nỗ lực trấn an dư luận, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina, hôm 16/12 kêu gọi mọi người “học cách sống trong một thực tế mới, tập trung nhiều hơn và các nguồn lực hiện có để tài trợ cho các dự án, tìm kiếm cơ hội thay thế nhập khẩu”.
  Đồng rúp đã mất hơn 55% giá trị so với các ngoại tệ mạnh khác chủ yếu do yếu tố bên ngoài. Do đó, theo RT, nó sẽ tiếp tục trượt dốc.
  Trong kịch bản tồi tệ nhất, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo tăng trưởng sẽ -4,5% trong quý I năm 2015. Nói cách khác thì đó sẽ là một cuộc suy thoái.
  =============
  Giá dầu thô sáng nay chỉ còn 54-55USD/thùng, theo tôi chỉ vài ngày nữa tỷ giá rup/USD sẽ vượt quá 100/1. Các dự báo về kinh tế của Nga có vẻ vẫn còn lạc quan quá, nếu giá dầu tụt xuống dưới 50 USD/thùng và duy trì khoảng trên 6 tháng chắc anh Pu sẽ bị người dân Nga “làn thịt”!

  http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Kinh-te-nuoc-Nga-co-the-suy-thoai-ngay-trong-quy-I2015-post153481.gd

  • Brave Hoang says:

   Mình không hiểu sao 50%. Check tỉ giá ở google, đầu năm 1usd 32 rup, giờ 1usd 70 rup, vậy thì mất hơn 100% rồi chứ, sao lại chỉ 50?

   • Lyh says:

    Đầu năm 1ruble = 1/32 USD, cuối năm 1 ruble = 1/70 USD, tỉ giá trượt (1/32-1/70):(1/32) ~ 55%.

  • Mongun says:

   …Hợp đồng cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc không chỉ giúp Bắc Kinh có thêm động lực phát triển kinh tế mà còn giúp Nga thêm khả năng đối phó với phương Tây. Khi tiếp Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matviyenko hồi tháng 9, Tập Cận Bình hứa chắc chắn rằng, dù có bị áp lực lớn đến đâu Trung Quốc cũng quyết không ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây, và sẽ không bao giờ tham gia trừng phạt Nga. Đa Chiều bình luận, phát biểu này của Tập Cận Bình như một viên “định tâm đan” dành cho Putin.
   Tuy nhiên tờ Financial Times của Anh bình luận, Trung Quốc sẽ không rót vốn đúng lúc Nga đang cần nó nhất để giúp Moscow thoát hiểm. Mặc dù hai nước đã ký kết nhiều hợp đồng nhưng cho đến nay Nga không dễ lấy được tiền của Trung Quốc. Theo tiết lộ của giới chuyên gia tài chính, các ngân hàng và nhà đầu tư Trung Quốc hiện tại đều đang tìm kế hoãn binh, không chịu giải ngân chuyển tiền cho phía Nga theo những hợp đồng đã ký kết vì lo đắc tội với phương Tây.
   Một quan chức của Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China) tại Moscow nói với Financial Times: “Nếu Nga hy vọng chúng tôi dốc toàn lực lấp toàn bộ khoảng trống tín dụng mà các ngân hàng châu Âu và Mỹ để lại, Nga sẽ thất vọng. Ngân hàng Trung Quốc đương nhiên cần phát triển kinh doanh ở Nga, nhưng chúng tôi cũng phải tính đến rủi ro.” Một quan chức trong lĩnh vực năng lượng cho biết: “Phía Nga hiện tại đang đặc biệt lo ngại, Trung Quốc hiện không muốn cung cấp vốn cho Nga một chút nào”.
   Ngay cả hợp đồng cung cấp khí đốt trị giá 400 tỉ USD giữa Gazprom của Nga với Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (CNPC) ký trong chuyến thăm của Putin cũng chung số phận. Hợp đồng này đừng được xem như thắng lợi lớn của Putin, nhưng khoản 25 tỉ USD Trung Quốc cam kết thanh toán trước cho Gazprom đến nay vẫn chưa thấy đâu. Phó tổng giám đốc Gazprom Alexander Medvedev gần đây cho biết, số tiền này hiện vẫn bị treo, Bắc Kinh chưa quyết định.
   ========
   Thêm vụ này nữa thì anh Pu gay to rồi.
   http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tap-Can-Binh-cho-Putin-tin-uong-dinh-tam-dan-post153486.gd

 26. Nguyễn says:

  Ông Mai Tú Ân cũng chửi xéo Putin và bè cánh đây

  Giá dầu rơi thê thảm và đồng hồ đếm ngược cho chế độ Putin đã khởi động…

  Giá dầu đã rơi xuống dưới 60 đô la/thùng và khả năng rơi xuống đáy 40 đô/thùng như các chuyên gia dự đoán là hoàn toàn có khả năng. Và hậu quả sẽ như thế nào với các quốc gia chỉ có mỗi thứ tài nguyên này để sống, để phùng xòe như Arap Xeut (OPEC), Nga, và mức độ nhỏ xíu hơn nhiều là Việt Nam ta…

  Với giá dầu mỏ sụt giá hơn một nửa thì dĩ nhiên là các em ni mất cha nó hơn một nửa tiền trong băng, cái bóp tiền vốn dày cộp tự dưng nhẹ đi hơn một nửa rồi. Nhưng sự mất đi hơn một của mỗi nước lại có sự khác nhau. Với Arap Xeut thì họ mất đi hàng chục tỷ đô la, nhưng đó là mất đi số tiền dự kiến kiếm được nếu dầu mỏ không mất giá, tức là mất đi tiền trên giấy… Và họ có khả năng tăng xuất khẩu dầu vượt mức để bù tiền lại…

  Nhưng nước Nga thì khác. Họ không ở trong khối OPEC, không bị ràng buộc một hạn định nào cả nên từ nhiều năm nay họ xuất khẩu vô tội vạ. Cứ việc hút dầu lên khỏi đất, như hút máu ra khỏi cơ thể và bán cho bất cứ ai mua. Thời vận đến khi chỉ có họ là nắm được phần lớn nguồn nguyên liệu vàng này và tiền bạc chảy vào nước Nga như nước. Thời Putin thì giá dầu tăng liên tục, tiền đổ vào nước Nga như thác. Kinh tế dưới thời Putin hầu như phất lên chính từ yếu tố này…

  Nhưng ở đời luôn có sự việc Tái ông mất Ngựa, hay Ngựa mất Tái Ông… Có nhiều tiền nhưng không lo phát triển kinh tế lâu dài,chăm lo một quốc kế dân sinh mà chỉ lo củng cố bè đảng, để nạn tham nhũng tràn lan, bóp nghẹt đối lập, giữ quyền sinh sát tất cả, rồi xây dựng cái gì cũng to lớn để phùng xòe… Như vừa rồi nước Nga của Putin chi cho TVH Mùa Đông ở Xochi đến 50 tỉ đô la. Và hứa hẹn sẽ chi cho Cúp BĐ TG 2018 còn hoành tráng hơn nữa.

  Và tai hại hơn là tiền nhiều sẽ làm con người ta mắc bệnh hoang tưởng. Cứ tưởng mình là cha thiên hạ, bắt đầu đi bắt nạt lân bang. Được vụ Gruzia rồi thừa thắng làm tiếp vụ Crimea, rồi lại đang làm tiếp vụ Đông Ucraina… Với một bộ óc hoang tưởng tự đại trong cái đầu hói của Putin, thì thế giới không hiểu bao giờ lão ta dừng lại. Vì Bilorusia, Mondova… rồi ba nước vùng Ban tích, vùng Kazaskstan, vùng núi Kapác… đều có những vấn đề lịch sử để lại, thuộc Liên bang Xô Viết cũ và đều có cộng đồng nói tiếng Nga rất đông đảo do dưới thời Stalin đưa dân Nga sang, và nếu muốn thì vẫn kiếm chuyện như Putin đã là với Ucraina. Thế giới dân chủ hiểu rằng, nếu nhượng bộ Putin về vấn đề Ucraina thì không biết giờ nào các vấn đề có tên các quốc gia trên lại bùng phát, làm cả hành tinh lại phải xám mặt với một anh khùng có vũ khí khủng (nguyên tử)…

  Phải chặn bàn tay Putin cùng những tham vọng ngông cuồng của hắn lại. Không phải bằng chiến trang nóng hay lạnh, vì thời đại của đối đầu bằng chiến tranh, nóng hay lạnh đã qua rồi… Thế giới dân chủ thừa biết cách thắng vì sự thắng thế hiển nhiên của nền dân chủ trước nền độc tài mới kiểu Putin. Và quan trọng hơn là thế mạnh chắc chắn tiền bạc của nền dân chủ ấy trước tiền bạc giàu xổi của nước Nga mới phất.

  Có nhiều biện pháp nhưng giờ này ta thấy dầu mỏ đang đóng vai xung kích. Các cuộc cấm vận cứ từ từ xiết chặt vào cổ nước Nga, vào cổ Putin và bè lũ… Nhưng giá dầu là nổi bật hơn cả. Và từ đầu năm tới giờ nước Nga đã mất đứt 500 tỷ đô la và chủ yếu là do giá dầu rớt liên tục. Đồng rúp mất giá, tiền bạc chạy ra nước ngoài như tháo cống. Nước Nga thời Putin chủ yếu là trông cậy vào dầu mỏ, giá tăng liên tục nên đã sống trong tiền bạc và ảo tưởng quá lâu. Đa phần tiền bạc thế giới đổ như núi vào nước Nga thì đều chuyển thành những công trình vĩ đại, thành phố chọc trời, xa lộ thênh thang hay các công trình kiểu như TVH Mùa Đông Xotri, chuyển thành máy bay riêng, du thuyền, hay xe limo, forst, mẹc….cho những hội hè kiểu như Ba ngày tiểu yến, bốn ngày đại yến với các ngôi sao, các chân dài của khắp thế giới đổ xô tới tham gia, với rượu sâm panh và trứng cá cavia chất cao như núi của giới cầm quyền và bọn đu mây đu gió ăn theo theo ở Hai Thủ đô cũ mới. Và thật khôi hài là những khoản chi vô tội vạ đó lại là tiền bán lúa non, tức là tiền mượn của ngân hàng xài trước để xuất khẩu dầu mỏ trả sau. Vì có dầu mỏ thì ngân hàng hay xã hội đen sẵn sàng móc bóp cho vay cực kỳ thoải mái.

  Giống như Việt Nam ta cũng có dầu xuất khẩu, tuy chỉ là bèo bọt với ông anh cũ, nhưng cũng lại học hỏi cái bệnh xài sang. Toàn xài tiền vay trước rồi sau đó xuất khẩu dầu trả nợ. Cứ xài theo kiểu đếm cua trong lỗ, ngân sách cứ vung thẳng tay cho hết dự án hòa tráng này đến dự án khủng khác. Bên ngoài nhìn vào bảo em VN ta giàu dữ á. Nhưng đâu có biết là đã xài trước vào khoản tiền bán dầu của nhiều năm, năm sau nữa. Và giá dầu rơi tự do như hiện nay thì cả anh Nga lẫn em VN đều ngoắc ngoải dở sống dở chết. Giờ ni cha con đang nín thở nhìn biểu đồ giá dầu đang cắm đầu đi xuống mà toát hết cả mồ hôi hột, và khi nó xuống dưới 40 đô/thùng và dừng ở đó một thời gian lâu lâu thì ở Mát cơ va trước, ở Hà Nội sau sẽ có lắm kẻ chuẩn bị vác va ly và khăn khói quả mướp để chuồn chuồn. Dân đen hai xứ vừa được xài dầu xăng rẻ, vừa được ngắm chùa có bọn mới ra quét lá đa…

  Và luôn luôn nhớ rằng Thế Giới có thể không có nước Nga, chứ nước Nga không thể không có thế giới còn lại. Và dĩ nhiên em VN càng thuộc câu đó hơn hết khi đem mình so sánh vào. Giá dầu rơi thê thảm hiện nay cũng là một bài học cảnh tỉnh VN, vì cũng như anh Nga ngố, VN cũng lại chỉ dựa vào ít ỏi dầu xuất khẩu để sống, và từ lúc dầu rót giá đến giờ VN đã mất 30% thu ngân sách, (trong khi nước Nga mất 70% thu) Và Việt Nam ta thì không đến nỗi bị như anh Nga ngố nhưng giờ cũng lâm vào cảnh giáp hạt với mong ước qua được tuần trăng này để sống tới mùa gặt sang năm…

  Tất cả các động thái xung quanh giá dầu rớt không phanh như lúc này đều không phải là ngẫu nhiên. Đó là cả thế giới văn minh đã đoàn kết với Mỹ và châu Âu để cho Putin thấy rằng thời ỷ mạnh ăn hiếp yếu đã qua rồi, vĩnh viễn qua rồi. Cả thế giới văn minh đều ra mặt hay không ra mặt trong cuộc bao vây,cấm vận, rút máu… nước Nga. Và tuy họ cũng có thiệt hại nhưng để vinh danh công bằng, vinh danh chính nghĩa thì họ cũng nhiệt tình tham gia.

  Ngay cả khối xuất khẩu OPEC, tuy không tuyên bố gì chống nước Nga nhưng việc không cắt giảm định mức, mà thậm chí còn bí mật tăng xuất khẩu dầu thì cũng như đưa tay vào yết hầu chú gấu Nga rồi. Và trong cuộc chiến giá hạ dầu này, nước Mỹ còn có một thứ vũ khí khủng khiếp hơn để kết thúc cuộc chơi với thắng lợi hoàn toàn. Đó là nếu cần thì người Mỹ sẵn sàng mở kho dầu lửa dự trữ chiến lược 500 triệu thùng, tái mở cửa khai thác những mỏ dầu khổng lồ mà họ đã tự đóng cửa để dành cho thế hệ sau, và tăng hết mức sản xuất dầu đá phiến. Nếu họ phải làm như thế thì em gấu Nga chết thẳng cẳng, chết đứ đừ, chết không kịp ngáp…

  Nhưng chắc chắn người Mỹ không dùng các phương pháp trên ngoài việc cứ kệ cho các em OPEC sản xuất vượt định mức, hiện giờ mỗi ngày khối này sản xuất “vỡ kế hoạch” 1 triệu thùng dầu/ngày, sắp tới còn cao hơn nữa. Ngoài ra Mỹ đang cố giảm giá thành của dầu sản xuất từ đá phiến trong nước từ 40 đôla giờ xuống còn 20 đô la vào một hai năm tới….

  Nhưng chắc chắn chưa tới thời đó thì người dân Nga đứng lên lật đổ tên độc tài Putin cùng bè lũ. Người dân Nga vốn là những con người hào sảng, hồn nhiên và tốt bụng không thể chịu đựng mãi một tên độc tài mới nữa đè đầu cưỡi cổ sau khi họ đã cho những tên độc tài cũ vào quá khứ. Hãy nhớ rằng nước Nga không có Putin thì nó vẫn phát triển như bây giờ, nhưng vì có Putin thì nó mới gặp thảm họa như bây giờ…

  Tiếng tích tắc của đồng hồ đếm ngược cho chế độ Putin đã vang lên, và nghe nó mới vui tai làm sao…

  MTA

  • Nguyễn says:

   Lão Dove “chạy” rồi , đọc thêm bài này chắc lão ” chạy ” …… xa hơn.

   • Dove says:

    Phải sơn cửa. Bây giờ thì chắc là phải chạy thật rồi – chay đi tìm thầy tìm thuốc để cấp cứu Lão Cua và một số còm sĩ. Cơn ngáo Obama đã lên đến mức đột quỵ rồi. Tiên lượng xem ra rất xấu….

  • Dove says:

   Nếu kéo dài thì chết trước tiên là các công ty Mỹ (phe Bush – Cheney), giá khai thác dầu đá phiến là đắt nhất khoảng 60 – 70 USD/ thùng rồi đến các công ty dây khí châu Âu. Ngay Ả rập Saudi cũng ko thể sống được vì giá khai thác đã là 32 USD/thùng.

 27. Mongun says:

  “Tướng Lê Văn Cương: Cảnh báo Mỹ đến Crưm, Nga không đùa”.
  Không biết ông tướng này có còn “nổ” như thế này nữa không. Mỹ đã đụng thẳng vào nền kinh tế của Nga rồi, mà chẳng thấy anh Pu có biện pháp gì để chơi lại!
  http://citinews.net/the-gioi/tuong-le-van-cuong–canh-bao-my-den-crum–nga-khong-dua-EGRCE4A/

  • Brave Hoang says:

   Ông này cũng giống bác Dove thôi, cuồng Nga quá rồi mất sáng suốt. Nếu không có bệnh cuồng Nga như các phần tử khủng bố đạo Hồi cuồng Allah thì VN đã có thêm những bộ não bự.

 28. NôngDân says:

  Đọc bình luận của còm sỹ Vĩnh An, Nông dân đành viết mấy dòng:
  + Giá Dầu giảm bất là do các nhà hoạch định chiến lược của Mỹ tính toán, chứ riêng “em bé quàng khăn đỏ “ – Obama không nghĩ ra. Theo thông tin Nông dân có được, thì giá một thùng dầu thô chiết xuất từ “đã phiến” chỉ trên dưới 40 USD. Như vậy giá dầu có thể xuông dưới 50 USD trong thời gian gần. Hệ quả của giá dầu giảm với nền kinh tế – chính trị thế giới sẽ là:
  – Thứ nhất: Các toán khủng bố, nhà nước tự phong ở Trung Đông không đánh cũng tan. Và một số nước Hồi giáo Trung đông cũng hết tiền tài trợ cho khúng bố, hết mua sắm vũ khí, để dọa nước này nước khác. Điều này có lợi cho nhà nước Do Thái.
  – Thứ hai: Kinh tế các nước đồng minh Tây âu của Mỹ sẽ ít phụ thuộc vào dầu khí Nga. giá dầu dảm, góp phần giúp các nền kinh tế này lấy đà tăng trưởng trở lại.
  – Thứ ba: Chỉ cần duy trì giá dầu giưới 50USD vài tháng thì nền kinh tế Nga sẽ hết ngoại tệ dữ trữ. Đồng tiền Nga sẽ xuống giá kinh hoàng. Người dân Nga sẽ nghèo đi (rất có thể như đầu những năm 90 của thế kỷ trước). Mộng thành Ivan Đại Đế của Putin sẽ tan thành mây khói.
  – Thứ tư: Nền chính trị Việt Nam sẽ nhanh chóng bị phân hóa sâu sắc. Phe thân Nga mà đằng sau họ có sự hỗ trợ của các Soái Đông Âu sẽ yếu đi. Tiền ăn cắp từ bán dầu thô liên doanh không còn, vài trăm tỷ tiền Rúp đang kinh doang ở Nga sẽ nhanh chóng bốc hơi. Phe thân tầu sẽ được thể lấn lướt, miếng bánh kinh tế sẽ nhỏ lại. Bên nào cũng muốn, thì thế nào cũng xâu xé nhau. Trong nội bộ từng nhóm cũng hết tin nhau, vì biết đâu “thằng kia sắp đổi chủ”
  – Thứ năm: Trung Quốc có thể đưởng hưởng lợi, nhưng không nhiều lắm. Hơn nữa nội bộ của họ đang nhiều vấn đề và kinh tế của họ đang phải đối phó với vấn đề khác, năng lượng hiện nay không còn là nhân tố quyết định với kinh tế TQ. Hơn nữa Mỹ không thể tứ bề thọ địch được. Trước mắt phải dẹp loạn ở Trung Đông và sự ngang ngược của Putin trước. Sau đó thì vấn đề TQ sẽ đơn giản hơn nhiều.
  + Tóm lại giá dầu giảm nhanh và giảm sâu như hiện nay, ngoài do quy luật cung – cầu, mà còn do sự tính toán quá thông minh của nhiều nhà hoạch định chiến lược Mỹ. Chứ nói do Obama là tôn vinh anh ta quá!.

  • PV- Nhân says:

   * Định viết còm. Nói về Mông Cổ..Từ Thành Cát Tư Hãn, đến Mông Kha, Hốt Tất Liệt ( thời xâm chiếm VN đời Trần), đến chuyện lá cờ 5 sao TQ- Hán Mãn Mông Hồi Tạng…Đọc bác Nông Dân…đành Tịt Tuốt…Tương lai dân Việt chưa đến nỗi tệ, bởi anh Nông Dân Hải Phòng, chuyên trị thuốc lào Tiên Lãng đã rất trí tuệ, bởi nhiều còm sĩ Hang Cua như Kim Dung Ngà Voi…đã nói như thế, bởi vẫn còn một chốn như Hang Cua…diễn đàn tự do của những con người tử tế không khuất phục sai trái bạo lực, tất cả vì tấm lòng với dân tộc. Nếu chúng ta yên lặng, chắc chắn lá cờ Trung Quốc sẽ là Lá Cờ Sáu Sao…như nó đã từng xuất hiện tại VN

   • HỒ THƠM1 says:

    Cụ Cua đang lan man về Mông Cổ, bỗng dưng tự cụ ấy quyết liệt nhảy sang …bóp vú Cụ Putin 🙄 . Quần chúng chẳng hiểu gì! 🙂
    Nói đến Mông Cổ mà không nói đến Thành Cát Tư Hãn, Hốt Tất Liệt coi như chưa nói về Mông Cổ vậy!
    Mong bác PV- Nhân viết ít dòng về …Cụ Thành Cát Tư Hãn.

    • Trung Còi says:

     Hốt tất …Liệt : ai nhỉ ? có phải anh Bá không ? :v

    • Hoàng says:

     Tôi mà là cụ Cua thì chả thèm nói chuyện Nga ngố làm gì nhức óc, cứ bảo anh bạn Mông Cổ rằng, tao nghe nói ngày xưa cụ Thoát Hoan nhà mày phải chui ống đồng trốn các cụ nhà tao, phải ko zị?

     Nhân tiện để biết thêm môn võ vật trứ danh của Mông Cổ ::D:P

    • PV- Nhân says:

     * To: Hồ Thơm: Cám ơn Hồ Thơm yêu cầu. Tôi không đủ khả năng viết về Thành Cát Tư Hãn.
     Thật sự, tôi chỉ để ý đến Mông Cổ vì họ đã từng xâm lược VN dưới thời nhà Trần- Thế kỷ 13. Chiến thắng ấy khiến người Việt xưng tụng Đức Thánh Trần, các danh tướng Trần Khánh Dư, Trần Quốc Toản…cùng là Phạm Ngũ Lão: người ngồi đan sọt mà lo việc nước…Và ý thức dân chủ của người Việt qua Hội Nghị Diên Hồng.
     Hồ Thơm thử nghĩ xem, thời ấy, 700 năm trước, trước hiểm họa xâm lăng, vua Trần Nhân Tôn đã hỏi ý kiến các bô lão: Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến…Bô lão quyết chiến. Vua lại hỏi: Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?- Bô lão thưa: Hy sinh…Đến bây giờ, thế kỷ 21, thế kỷ của điện tử,,,không lẽ VN lại nhường nhịn người Hán mãi như thế?…Đó là thời mạt vận của đất nước mình….
     Những hiểu biết của tôi về Mông Cổ như sau ( tôi viết theo trí nhớ vì trả lời ngay câu hỏi của Hồ Thơm): Vùng thảo nguyên rộng lớn phía bắc Trung Hoa, nằm giữa Tàu và Nga có nhiều bộ tộc du mục. Thế kỷ 13, xuất hiện nhân vật kỳ tài là Thiết Mộc Chân thuộc bộ tộc Mông Cổ. Người Mông rất giỏi chinh chiến, do vậy Mộc Chân chinh phục các sắc dân khác, được tôn xưng là KHAN, dịch giọng Việt là Hãn. Hãn kéo quân sang tận Trung Á, vùng Thổ Nhĩ Kỳ. qua cả Nam Âu ( nước Ý bây giờ). Nơi nào vó ngựa Mông Cổ đi qua, cỏ không mọc nổi. Người Mông đến đâu mộ quân đến đấy, do ngôn ngữ bất đồng, họ chỉ huy bằng mầu cờ. Cờ đỏ tiến, cờ xanh dừng. Không có cờ lùi. Vậy nên họ chiến thắng và chiến thắng. Sau này, Vua Quang Trung Nguyễn Huệ theo lối chỉ huy này để tiến quân ra bắc thắng quân Thanh. Tên tục của vua chính là Hồ Thơm, tức anh Ba Thơm…
     Đại Hãn có bốn con trai, chia nhau làm chúa tể. Vùng Trung Nguyên Trung Hoa giao cho người con cả là Oa Khoát Đài. Sau này, khi Đại Hãn mất, các Hãn kia suy yếu, chỉ còn Oa Khoát Đài làm nên cơ nghiệp. Khoát Đài tiếp tục đánh chiếm trung nguyên của nhà Đường. Khi ông mất, con là Mông Kha kế tục. Cuộc chiến đang dở dang thì Mông Kha mất, em ruột là Hốt Tất Liệt kế tiếp chiếm hết trung nguyên, tiêu diệt Tống Lý Tôn lập ra cơ nghiệp nhà Nguyên. Đó là Nguyên Thế Tổ ( cuối thế kỷ 13). Cơ nghiệp nhà Nguyên kéo dài trên 90 năm lại mất về tay một tu sĩ đất Hà Nam tên Chu Nguyên Chương. Nguyên Chương lên ngôi tức Minh Thái Tổ. Đến đời con là Minh Thành Tổ là thời kỳ đánh chiếm VN dưới thời Hồ Quý Ly (1407). Sau khi chiêm VN, Minh Thành Tổ thiêu hủy văn hóa Việt, phá hủy đền chùa, đốt sách, cướp 30 bộ sách quý mang về Tàu trong đó có Binh Thư Yếu Lược của Trần Hưng Đạo, Đại Việt Sử Ký của Lê Văn Hưu….Bắt những người Việt tài giỏi, trong đó có Hồ Nguyên Trừng, con trai thứ của vua Hồ Quý Ly, sau này Trừng trở thành đại thần của vua Minh do giúp người Tàu chế tạo súng thần công và chiến thuyền. Người nữa là Nguyễn An, kiến trúc sư xây dựng Thiên An Môn…Sau này Trung Hoa lại mất về tay người Mãn Thanh, lập ra triều đại nhà Thanh kéo dài 300 năm, Đến đời vua Phổ Nghi 1911, người Hán mới khôi phục được đất nước…Thế rồi 1949, Tưởng Giới Thạch lại thua trận> Mao Trạch Đông chiếm lục địa 10-10- 1949…Cũng là thảm họa cho VN mở đâu thời kỳ cộng sản chủ nghĩa. Bởi lãnh tụ Việt lại đã từng phục vụ cho Hồng Quân Trung Hoa cấp bậc Thiếu Tá với tên Hồ Quang…Giấy ngắn tình dài…

    • HỒ THƠM1 says:

     Cám ơn bác PV- Nhân đã “viết theo yêu cầu”.
     Chỉ viết theo trí nhớ mà được thế thì quá tốt rồi! Mà Lão Cua “đào” Hang cốt để vui chơi giải trí, chứ có phải to tát hoành tráng như mấy cái “Viện nghiên cứu” của nhà nước đâu mà bác lo. 🙂
     Ngày xưa …: “Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến…Bô lão quyết chiến. Vua lại hỏi: Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?- Bô lão thưa: Hy sinh…”

     Ngày nay thì..: Vua hỏi “Trước nhục nước nên hòa hay …hữu nghị? 🙄
     Các lão … hữu nghị. Vua lại hỏi: Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?- Các lão thưa: Hy sinh…đời bố, củng cố đời con! Cả Hội trường không ai hiểu gì cả! 😝

     Theo Hồ Thơm, danh tướng kiệt xuất mọi thời đại, lừng lẫy thiên hạ phải có chiến công và cốt cách như Thành Cát Tư Hãn, Quang Trung, “Napoleon…Trắng” ( Không phải Napoleon Đỏ nhà mềnh 🙂 )

    • Sóc says:

     Sang Mông Cổ mới biết là họ không hề biết chuyện ta ( Việt Nam ) đánh thắng Nguyên Mông 3 lần.
     Sang Mông Cổ mới biết họ cũng đang kêu gọi truyền thống đoàn kết và gợi nhớ quá khứ như một hình tượng hào hùng nuôi sống tinh thần người Mông Cổ.
     Sang Mông Cổ vô cùng ngạc nhiên vì chữ Mông Cổ y như chữ Nga nhưng giọng Mông Cổ thì nghe âm sắc như korea nhưng điệu bộ lại rất ngưoi Hoa , tức là hơi có gì đó ” Quan trọng ” lên.
     Sang Mông cổ với chiếc xe máy tặng gia đình người bạn, hai đứa một đứa cưỡi xe máy kêu thú quá, đứa kia được leo lên lưng ngưa cũng kêu thú quá. 😀

     Hà nội hôm nay rất lạnh, nhưng phố phường vẫn ấm cúng nhộn nhịp, nhớ lại những ngày buốt giá ở Tuva, lúc đó thèm về nhà. Nhưng cũng có những lúc sống trong cảnh chật chội mắng chửi nhau, lại thèm không khí thảo nguyên, con người đơn giản ở Mông cổ. Chẳng cần tranh nhau gì cả, chẳng cần đánh dấu sở hữu gì cả, thích thì dựng lều lên. Xong.

    • Sóc says:

     Bác Nhân
     Sóc thích Thành Cát Tư Hãn vì ông là một người đàn ông thực thụ. Vợ ông bị địch bắt, trở về đã có thai. Ông vẫn để bà là hoàng hậu và có thêm nhiều con nữa với bà. Vì ông nghĩ để bà bị bắt là lỗi của ông.

     Sóc thích Trần Hưng Đạo, vì ông cũng là một ngươi đàn ông thực thụ. Trươc lễ cưới của người mà ông yêu là công chúa Thuận Thành, ông đã xông vào phủ để cướp nàng.
     Thời mà cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, mệnh vua là cấm cãi, ông đã làm một việc phải nói là … Làm sóc vô cùng ngưỡng mộ. 😀

     Một người vì lợi ích dân tộc mà mang mộng bá quyền, một người vì dân tộc mà mang hết sức ra bảo vệ bờ cõi. Nhưng ở thời của các ông, các ông đều là những anh hùng dân tộc.

  • TC Bình says:

   Bà xã lão NôngDân có lời nhắn: Nếu lão NôngDân “dảm” rít thuốc lào “giưới” 3 điếu một ngày sẽ…thưởng to (Thưởng gì hổng nói đâu 🙂 ) 🙂 🙂 🙂

   • NôngDân says:

    Bà ấy hết tuổi treo giải thưởng rồi, Nông dân chưa “xuống núi” nên khen thưởng cũng không ham!!!.

 29. Xôi Thịt says:

  Bài về Mông Cổ lại lan man sang anh Putin ở nước Nga, xin lac đề luôn thể. Bức xúc quá

  Vụ từ chối 1000 xe TQ xin quá cảnh có người khen/chê còn bản thân lão thấy nước mình thật hèn và kém bất kể đồng ý cho nó vào hay không, Một thành phố thuộc tỉnh của tq còn gửi một cái công văn sang cơ quan cấp TW của mình (Bộ GT) mà làm cả nước cuống cuồng.

  Đúng nghi lễ ngoại giao, BNG nó gửi công văn sang BNG mình. BNG mình mới tư vấn các Bộ khác rồi trả lời. BNG nó truyền đạt lại xuống cấp dưới.

  Mk, mình như một huyện (chưa được tỉnh) của nó 😠

  • Vĩnh An says:

   Có hỏi thì trả lời đúng chức năng là chuyện thường, chuyện bất thường thì phải thảo luận đưa ra giải pháp chuẩn mực có chi mà “thấy nước mình thật hèn và kém”. Nghĩ như thế mới là tâm lý nhược tiểu, tâm lý nô tài

   • Doan says:

    Bác thông củm, cũng chỉ vì không biết “nước mình” là nước của mình hay nước của ai.

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Em đang có một việc liên quan đến nghiệp vụ trao đổi văn bản, công văn. Theo như bọn em khảo sát được (để phục vụ công việc) thì các Cục, chi cục ở địa phương (tỉnh, huyện) có thể gửi thẳng lên Bộ về một việc nào đó. Tất nhiên thường thì họ cc cho đơn vị cấp trên của họ (ví dụ Cục và/hoặc Tổng Cục).

   Không rõ giữa hai nước thì thế nào?

   • Lạc rang cả vỏ says:

    Bổ sung thêm, em đọc trên báo Đất Việt, thì: “Đây là nội dung văn bản do Chính quyền thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) vừa gửi Vụ hợp tác Quốc tế bộ Giao thông vận tải xin phép”.
    Họ gửi cho Vụ hợp tác quốc tế thôi, Vụ thì theo nhiều khía cạnh còn không bằng Cục, Sở. Vì vụ thường mang tính back office, còn Cục mới làm chuyên môn nghiệp vụ. Các vụ thường nằm trong cái gọi là Văn phòng Bộ.

    Do đó theo em, việc này là chấp nhận được. Có lẽ chưa nên nhục vội, mà để ý xem xét kỹ thông tin một chút. Trong trường hợp này, em đồng ý với bác Vĩnh An.

  • CỐT THÉP says:

   Chuyện BỘ GIAON THÔNG VẬN TẢI xử lý : “không đồng ý tiếp nhận đoàn xe nêu trên ( 1000 xe ) do không đủ điều kiện để đảm bảo an toàn và an ninh cho đoàn xe” .Là hợp lý và đạt yêu cầu. Không hèn kém gì cả.
   Để xuất sắc thì nên có thêm câu : chúng tôi luôn hoan nghênh các đoàn xe du lịch tự lái của Trung Quốc sang thăm Việt Nam, tuy nhiên hiện nay chúng tôi chỉ có thể đảm bảo an toàn và an ninh cho đoàn xe du lịch tự lái của TRUNG QUỐC với số lượng tối đa 30 xe và 50 người.

   • Hoàng says:

    Trước đó mấy hôm cũng có đoàn 30 xe qua rồi cụ ạ. Chắc theo nó như theo trẻ con mệt quá nên lần này các anh ấy rút kinh nghiệm 🙂

  • Xôi Thịt says:

   Hehe, tất nhiên trả lời “không” thì khá hơn nói “có” nhưng cảm giác nhục thì vẫn là nhục.

   Theo ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó vụ trưởng Vận tải, Bộ Giao thông thì đề nghị của phía Trung Quốc gửi thẳng đến Bộ Giao thông. Danh nghĩa vẫn là TP nói chyện với Bộ, yêu cầu là yêu cầu Bộ chứ không phải yêu cầu Vụ HTQT. Ký công văn yêu cầu kiểu này, không bao giờ là chủ tịch TP/thị trưởng mà chỉ là người tương đương gđ sở hay trưởng phòng du lịch.

   Vẫn giữ quan điểm vụ này cần đi qua Bộ NG. Phía TQ gửi yêu cầu không đúng nguyên tắc ngoại giao thì yêu cầu họ gửi cho đúng. Họ gửi đúng thì BNG mới tham vẫn các bộ khác và trả lời. Bây giờ thằng cha chủ tịch huyện Tam Sa hay Tây Sa lên tiếng đòi Chủ tịch nước mình quản dân cho tốt, đừng để ngư dân ra đánh cá của nó dễ cũng bác Sang hùng hục ra trả lời chắc.

   • Hoàng says:

    Cụ à, cái đó là thâm ý của mấy anh Tàu, nó mượn tiếng thành phố để làm cho sự việc nhẹ đi ko ai để ý. Như cái kiểu của đảo Hải Nam ở biển mình ấy, quyết sách từ TW nhưng bọn chính quyền Hải Nam lại ra công văn.

    Vụ nài anh Thăng anh ấy cũng có ý cũng ngán bọn Tàu nên anh ấy làm rùm lên rồi chuyền lung tung, âu cũng là một giải pháp hay hehe.

   • CỐT THÉP says:

    Kính lão XÔI THỊT.

    Gửi bộ GIAO THÔNG VẬN TẢI hay gửi cục HỢP TÁC QUỐC TẾ thì cũng không khác nhau nhiều.

    Những người ở trong nước, hoặc nước ngoài thường làm việc với bộ GTVT thì mới nắm được cơ cấu tổ chức bộ GTVT để gửi đúng chổ nhất.

    Còn nếu không rành cơ cấu tổ chức thì gửi thẳng BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI, khi đó VĂN PHÒNG BỘ ( tương đương với cục ) sẽ tiếp nhận xử lý, sau đó sẽ chuyển công văn đến đúng chỗ trong cơ quan bộ ( cục này, cục kia trong bộ ) hoặc lãnh đạo bộ ( bộ trưởng, thứ trưởng ) để giải quyết.

    Quan trọng là người ký trong công văn trả lời, chánh văn phòng bộ hoặc cục HTQT ký là được, ví dụ : thừa lệnh bộ trưởng, văn phòng bộ hoặc cục này cục kia ký là OK.

    Công văn trả lời của bộ GTVT có ký hiệu : 989/HTQT như vậy là có thể là cục hợp tác quốc tế
    thừa lệnh bộ trưởng ký trả lời chăng ???
    Nếu thứ trưởng, bộ trưởng ký thì thường có đầy đủ : 989/HTQT – BGTVT
    Nếu trực tiếp bộ trưởng ký công văn trả lời cho TÀU thì dở tệ.
    Tiếc rằng tôi vao trang http://www.mt.gov.vn mà chưa tìm ra công văn 089/HYQT này.

    Vấn đề vận tải, du lịch giữa VN, TQ đã có quan hệ ở mức độ nhất định rồi. Bây giờ là thực hiện cho tốt. Bởi vậy vấn đề 1000 xe TQ sang VN du lịch về công khai chỉ liên quan tới an toàn giao thông và an ninh cho đoàn xe mà thôi, vì vậy chính quyền TP. BẰNG TƯỜNG gửi bộ GTVT hoặc bộ THỂ THAO VĂN HÓA DU LỊCH đều được, không cần phải thông qua bộ ngoại giao là vì vậy.

 30. VVX says:

  Sóc ơi, làm ơn check mail, mình mới gửi.

 31. […] Thủ tướng Chính phủ (ĐĐK). – Du lịch và hoạt động khai thác di sản (ND). – Chuyện lan man với một người Mongolia (Hiệu Minh). . GIÁO DỤC-KHOA HỌC . – Chặng đường ra đời của Hiệp hội các […]

 32. Vĩnh An says:

  Trong ván cờ với Obama rõ ràng là Putin đang bị chiếu bí, do chủ quan cả tin? nước chiếu bí ấy có tên là “Dầu đá phiến”. Với giá dầu hiện nay liệu Mỹ cầm cự được bao lâu mới là vấn đề. Sau khi đánh chiếm được các thị trường dầu khí của Nga, đánh bật tầm ảnh hưởng của Nga khỏi Châu Âu có lẽ Mỹ sẽ phải buông tay không còn sức hành tỏi gấu Nga nữa
  Liệu Nga có cầm cự được đến lúc ấy koong, thừa sức, các công dân vẫn nhận lương đều từ tiền bán vũ khí, … Giá nhu yếu phẩm tăng nhẹ chưa đủ để họ vùng dậy lật đổ Putin theo ý của Ob.
  Các chiêu thức bất chấp thủ đoạn của Mỹ khiến các chính trị gia đều cảnh giác, trong khi đại đa số dân chúng vẫn hâm mộ và ước mơ được hưởng thụ dân chủ Mỹ bất chấp các khủng khoảng kinh tế có tính chu kỳ.
  Lý giải không khó bởi miếng ăn không phải là tất cả với dân chúng mà tự do dân chủ, quyền con người được tôn trọng cũng là thứ họ cần, như không khí để thở vậy.
  Các ghế cao nhà mình cũng chẳng cần phải bắt chước Nga e ngại Mỹ, hãy tận dụng tối đa các thời cơ có thể. Thời cơ, vận hạn đều luôn có thể thay đổi.

  • Như says:

   Giá dầu hạ thì ai cầm cự lâu vậy ? Chú nào chỉ dựa vào múc dầu và tài nguyên để đong xiền thì chết trước. Chưa kể trình độ múc dầu và kỹ nghệ hóa dầu lạc hậu vì ỷ lại có nhiều tài nguyên trời cho và lười cải thiện công nghệ.
   Kỹ nghệ hóa dầu của chú Pu rất phung phí so với chú Oba nhé .Từ 1 thùng dầu thô chú Pu chỉ làm ra 2/3 số lượng sản phẩm so với chú Oba. Nhật bản thì vô đối vì sản xuất ra cở 180 các sản phẩm sau khi lọc dầu .

  • VVX says:

   Cụ VĩnhAn bớt giận, sự việc không như cụ nghĩ đâu.
   Putin xui xẻo như câu nói :nghèo gặp cái eo”. Đang lúc bị phương tây làm khó về KT sau vụ Ukraine thì đúng lúc kỹ nghệ khai thác dầu Fracking thành công. Nhu cầu nhập dầu của Mỹ tụt giảm, Arab Saudi hoảng sợ cho tương lai lâu dài nên không chịu cắt giảm sản xuất để giữ giá mà còn cố tình cho giá dầu tiếp tục giảm để nhằm đánh vào các công ty khai thác dầu của Mỹ. Mong trờ của Arab Saudi là các CT Mỹ ngưng hoặc giảm đầu tư vào Kỹ Nghệ này. Thử nghĩ coi, khi kỹ nghệ này tràn lan ra nhiều nước khác thì mấy anh Trung Đông chết chắc. Tội nghiệp anh Obama, cái chó gì cũng bị thiên hạ chửi. Cho nhắn với lão Dove: “đừng có lúc nào cũng hận Obama nhé.

   • Harry says:

    Sau 2006 thì lại giận Jeb hay Hilary không chừng. Lại có một “hạ đẳng” khác không chừng. Nhìn chung thì nghèo thì đừng có đọ với tụi giàu có làm gì. Mà tụi giàu kia là một túi khôn hơn mình nữa thì cố mà nhịn ăn xôi như chú Tập có hay hơn không?

 33. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Để hiểu tình hình kinh tế nước Nga hiện nay và điều gì chờ đón nước Nga trong tương lai gần tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Andrei Illarionov.
  Ông Andrei Illarionov là một nhà kinh tế gốc Sankt-Peterburg đã trưởng thành trong chế độ Xô Viết nhưng có nhiều năm làm việc ở Mỹ thời hậu Xô Viết. Ông là một nhà phân tích kinh tế nổi tiếng ở Nga với những dự đoán rất chính xác thời TT Boris Eltsin 1992-2000.
  Chính vì vậy ông đã được TT Putin mời làm cố vấn kinh tế của mình và ông Andrei Illarionovđã từng là cố vấn kinh tế chính của TT Putin trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên 2000-2004. Năm 2005 ông ông Andrei Illarionov đã từ chức vì thấy TT Putin đã dần xa rời đường lối kinh tế thị trường.
  Xin giới thiệu bài ông Andrei Illarionov trả lời phóng viên VOA Alexander Panov ngày 16.10.2014 lúc 22:03.
  http://www.golos-ameriki.ru/content/illarionov-on-putin-and-russia/2486498.html
  Tiếc rằng đây là tiếng Nga. Tôi cũng đang ‘’bận rộn” vì đồng rúp trượt giá nên không có thời gian dịch ra tiếng Kinh (tôi đang nói tiếng Hmong mẹ đẻ còn nhiều bà con Kinh ở Nga đang nói tiếng Eđê). Chắc chắn có bản tiếng Anh. Mong các bác HC tìm giúp. Cám ơn rất nhiều. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

 34. Hiệu Minh says:

  Người Việt ở Nga ‘hoang mang’ vì kinh tế

  Cộng đồng người Việt ở Nga và người dân Nga đang ‘lo lắng và hoang mang’ do đồng rúp trượt giá kỷ lục so với đôla Mỹ, theo đánh giá của người Việt tại Nga.

  Hôm 15/2, đồng rúp lần đầu tiên tụt xuống dưới mức 60 rúp đổi được một đôla dù có cải thiện đôi chút sau khi Nga tăng lãi suất lên 17% từ mức 10,5% trước đó.

  Bà Lan Hương, một doanh nhân người Việt và nhà quan sát thời sự sống ở Moscow, nói với BBC hôm 16/12:

  “Người Việt ở Nga phần lớn, phải tới hơn 90%, là nhập hàng từ các nước vào Nga để bán trên thị trường Nga nên trong điều kiện đồng rúp bị mất giá và bất ổn như hiện nay thì tất cả mọi người đều gặp rất nhiều khó khăn.

  “Khó khăn thứ nhất là đồng rúp bán ra mà không lấy lại được ngay thì sẽ mất bị mất tiền một cách rất nhẹ nhàng từ khoản nợ của khách hàng.

  “Mối lo thứ hai là không biết tính giá thế nào là vừa, tính giá cao quá thì người ta không mua, tính giá thấp quá thì mình bị lỗ vì đồng rúp ngày hôm nay có giá trị một đồng, ngày mai nó chỉ còn 80 xu và ngày kia nữa có khi còn lại chỉ 50 xu thôi.

  “Sự bất ổn làm người ta không biết định hình đướng lối giá cả như thế nào cho hợp lý.

  “Và cái thứ ba, cái điều lo lắng nhất, là trong bối cảnh đồng rúp mất giá, hàng hóa nhập khẩu sẽ bị đắt lên trong khi lương của dân chúng bằng rúp không thay đổi, như vậy sức mua càng ngày càng giảm và không ai biết được trong thời gian tới thị trường Nga sẽ tiêu thụ hàng hóa như thế nào, tiêu thụ những mặt hàng nào, tiêu thụ ở mức độ như thế nào.”

  ‘2015 sẽ còn khó khăn nữa’

  Bà Lan Hương cũng nói dù chính quyền Nga có kiểm soát được các phương tiện truyền thông chính thì sự lo lắng của người sống ở Nga có thể thấy được trên Facebook và ngay cả trên đường phố.

  Có người đã mang biển ‘Ngân hàng Nga hãy trả lại chúng tôi tỷ giá cũ’ đi trên đường.
  Người Việt sống ở Nga lâu năm này cũng cho BBC biết:

  “Dự đoán khả thi nhất là năm 2015 sẽ là năm còn khó khăn hơn nữa và tình hình có thể còn tồi tệ hơn hiện nay.

  “Còn dự đoán mang tính cụ thể rằng đồng rúp đến mức nào thì dừng lại thì không ai dám đưa ra vào thời điểm này bởi vì trong hai tháng qua các dự báo đều không được thực hiện, đồng rúp cứ ngày càng mất giá, nằm ngoài mọi dự đoán và chờ đợi của mọi người.

  Bà Lan Hương cũng nói giá cả biến động ‘hàng ngày, hàng tuần’ và dù nhu yếu phẩm được sản xuất tại Nga và Belarus tăng 10%, các mặt hàng điện tử và hàng nhập khẩu nói chung đã tăng giá 25-30% và được dự đoán sẽ còn tăng thêm khoảng 15% trong năm mới.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/12/141216_viet_business_russia_crisis

  • Hiệu Minh says:

   Báo TN có bài ý nhị khuyên ai đó đi Nga

   Bài học từ khách Nga

   Chuyện rủi ro vì quá lệ thuộc vào một thị trường tăng trưởng nóng đã quá cũ, cũng đã được cảnh báo rất nhiều lần, nhưng lại đang xảy ra với Mũi Né và chắc chắn sẽ lan sang một số điểm du lịch chỉ tập trung vào khai thác du khách Nga mấy năm nay.

   Du khách Nga giảm, hủy hợp đồng, cắt giảm chi tiêu… kết quả này thực tế không bất ngờ nhưng nó lại khiến nhiều điểm du lịch nổi tiếng trong nước trở tay không kịp. Có 2 lý do. Thứ nhất, mấy năm qua, họ chỉ tập trung để khai thác du khách Nga. Ở những nơi này, khách sạn, nhà hàng, resort… toàn tiếng Nga; những món ăn, đồ lưu niệm cũng được thực hiện phù hợp với văn hóa, sở thích, lối sống của người Nga. Đến mức bỏ quên nhiều thị trường khách truyền thống, thậm chí cả khách nội. Quan trọng nhất là bỏ quên cảnh báo của các nhà quản lý, các chuyên gia về việc phải đa dạng hóa thị trường khách để tránh rủi ro.

   Thứ hai, đến khi Nga bị châu Âu cấm vận, thay vì phải nhanh chóng lên phương án tìm thị trường khách thay thế thì chúng ta lại cho rằng đó là cơ hội lớn để “hút” khách Nga từ châu Âu. Tâm lý lạc quan khiến các nhà làm du lịch nội địa “quên” rằng, đằng sau lệnh cấm vận luôn là khó khăn. Khi đó, người Nga sẽ thắt chặt chi tiêu, cắt giảm nhu cầu chứ không đơn giản là chuyển đi du lịch từ châu Âu sang… VN như chúng ta nghĩ và muốn. Vừa “bỏ hết trứng vào một giỏ” lại đánh giá sai tình hình, cái giá mà nhiều điểm du lịch phải trả chắc chắn sẽ không hề rẻ.

   Câu chuyện của ngành du lịch một lần nữa thể hiện rõ tư duy thiếu chuyên nghiệp của rất nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp nội địa tồn tại trong suốt cả chục năm qua. Còn nhớ khi bất động sản đang nóng, một phong trào đầu tư đã nổ ra. Ở đâu cũng thấy dự án, công trình, môi giới nhà đất… Khi chứng khoán lên ngôi thì nhà nhà chơi chứng khoán, người người chơi chứng khoán. Hậu quả là hàng loạt doanh nghiệp lao vào nghề tay trái đã chết; nhiều người thua lỗ, phá sản vì cổ phiếu mất giá còn thị trường bất động sản thì rơi vào tình trạng đóng băng.

   Trong nước đã vậy, ra ngoài cũng không chuyên nghiệp hơn. Khi thị trường Mỹ mới mở cửa, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu đều dồn vào đây mà không một cảnh báo nào có thể cản nổi. Những thị trường trong khu vực và người tiêu dùng nội địa bị gạt sang một bên. Nên mới dẫn đến nghịch lý, đồ gỗ trong nước “chạy” qua Mỹ còn người dân trong nước thì dùng toàn nội thất có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

   Thế rồi cá basa mở màn cho hàng loạt hàng hóa VN bị kiện bán phá giá tại thị trường này, đeo đẳng đến tận bây giờ. Đặc biệt, đến khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, rất nhiều công ty lao đao vì không dễ chuyển sang khai thác một thị trường mới để thay thế. Chẳng nói đâu xa, mới cách đây vài tháng những người trồng thanh long trong nước sống dở chết dở vì thị trường chính là Trung Quốc không “ăn hàng”.

   Nói vậy để thấy, những câu chuyện kiểu này rất nhiều, xảy ra ở khắp nơi, với nhiều doanh nghiệp, nhiều ngành nghề… nhưng có vẻ như không có bài học kinh nghiệm nào được rút ra.
   VN hội nhập ngày càng sâu vào kinh tế thế giới. Đối thủ của chúng ta ngày càng nhiều các tên tuổi lớn, vừa mạnh về tài chính, giàu về kinh nghiệm và chuyên nghiệp trong phương thức.

   Nếu chúng ta vẫn kinh doanh theo phong trào, thiếu chiến lược bài bản và tầm nhìn dài hạn thì không chỉ khó cạnh tranh khi ra ngoài mà thị trường nội địa cũng khó giữ.

   Nguyên Khanh

   http://www.thanhnien.com.vn/chao-buoi-sang/bai-hoc-tu-khach-nga-517123.html

   • thongreo00 says:

    Kiểu này thì thành phố Nha Trang xinh đẹp của TKO gặp khó khăn rồi đây! Đã từ lâu phố Tây ở NT đã biến thành phố Nga. Mấy chương trình vui chơi chính ở khu Vinpearland luôn có hai người dẫn chương trình Nga và Việt. Nay khách Nga hết tiền không đi tránh đông nữa thì NT se

    • thongreo00 says:

     Lỗi đánh máy, xin tiếp: …thì NT sẽ bị thiệt lớn.

    • TKO says:

     @ Bác Thông Reo:

     Cảm ơn bác Thông Reo đã nhắc đến Nha Trang.

     Cả ngày hôm qua từ sáng sớm Nha Trang đã mưa tầm tã, mưa suốt cả đêm, sáng nay mới tạnh. Đi làm trên đường biển, gió se lạnh, TKO vẫn thấy nhiều xe du lịch 50 – 60 chỗ ngồi sơn trắng xinh đẹp nổi bật với dòng chữ màu xanh PEGAS (Hãng du lịch lữ hành của Thổ Nhĩ Kỳ) chuyên chở khách Nga chạy ào ào, có lúc làm bắn nước tung tóe, có điều trên xe có đầy khách hay không thì TKO cũng không để ý.

     Lên văn phòng cty, TKO nghe chị đồng nghiệp bảo quán cafe nhà chị ấy, mưa thì có vài khách nhưng khu chợ đêm nơi du khách nước trong, nước ngoài hay mua sắm, ăn uống thì doanh thu quán ăn của nhà chị hôm qua vẫn okie!

     Sân khấu ca nhạc lớn ở quảng trường ở biển cũng vẫn tiếng nhạc, tiếng hát át tiếng mưa!
     Các khách sạn mới xây to đùng, nhà hàng mới hoành tráng hơn vẫn được khai trương nhân dịp Noel, Tết Tây và Tết Nguyên Đán – mùa Lễ hội sắp đến mà.

     Tại Nha Trang, mô hình Hang đá + xe tuần lộc, quà + cây thông phủ tuyết, ông già Noel mừng Giáng sinh đã được trưng bày ở mặt tiền các khu trung tâm thương mại, khách sạn, dọc đường biển và các đường phố trung tâm, trên các cột đèn, cột điện, cây dương lá xanh được cát tỉa nhiều hình dạng, cây hoa trúc đào sắc hồng, cây hoa trang sắc đỏ/vàng, từng chùm dây đèn Led đã được chăng đầy, cổng chào kết đèn giăng hoa nhấp nháy rực sáng đủ sắc màu chuẩn bị đón Noel, có cả cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm tung bay phất phới trong gió xen lẫn là băng rôn màu đỏ chữ vàng: Chào mừng Ngày Nhân quyền thế giới 10/12/2014 (Sáng nay 17/12 vẫn còn thấy)
     Băng rôn chào mừng ngày thành lập Quân Đội Nhân dân Việt Nam 22/12 chắc sẽ được chăng lên trong vài ngày tới.

     Bác Thông Reo ạ, bất chấp khó khăn do giảm lượng khách du lịch Nga ++ đọc được trên báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, TP Nha Trang chắc vẫn “run rẩy xinh đẹp” trong mưa và trong khó khăn rét mướt của Nga cũng như … toàn cầu!
     🙂

    • Xôi Thịt says:

     Lỗi đánh máy?

     Ý lão Thông không phải “thành phố Nha Trang xinh đẹp của TKO”, mà là “thành phố Nha Trang của TKO xinh đẹp” ?

     Thật là ngưỡng mộ 🙌

    • TC Bình says:

     Hổng phải nốt. Ý là TP Nha Trang đẹp của TKO xinh.
     Ai dám cãi chết liền 🙂

    • thongreo00 says:

     Nói thật lòng lúc đánh máy còm này đã sợ lỗi gây hiểu lầm. Vậy mà không thoát được cặp mắt tinh đời của lão Xôi. Lúc trước có ai gọi lão là ma xó, thật chẳng oan tí nào! 😛

     Thôi thì các bác đã có lời, thì anh em ta cứ mạnh dạn khen thành phố đẹp, người cũng đẹp, chắc không có ai nỡ lòng mắng mình đâu. 🙂

    • thongreo00 says:

     Cám ơn TKO rất nhiều. Mai mốt chắc không cần ghé thăm Nha Trang, chỉ cần cậy TKO phóng bút cho ít dòng, đọc thấy còn hay hơn đi du lịch thật!

     Chỉ có các băng rôn đỏ vàng chào mừng ngày QT Nhân quyền có vẻ mỉa mai nhỉ! Bọ Lập mà thấy cảnh ấy chắc ông cũng có cảm hứng viết được vài truyện ngắn đặc sắc đấy!

 35. Hiệu Minh says:

  HM Blog. Những ai định bấu víu vào Nga nên đọc tin này. Hang Cua từng viết một số bài về hành xử của Putin giúp đưa Nga xuống lỗ. Phương Tây thanh trừng Nga vì những quyết định của ông Putin tại Ukraine.

  Nhiều người Việt nghĩ đơn giản, Nga không thể chết vì Nga rất mạnh. Phương Tây chọc vào giá dầu đủ làm nước Nga khánh kiệt.

  Dưới đây là những con số giải thích lý do tại sao nền kinh tế Nga đang lao đao khi đối mặt với một giá dầu sụt giảm và lệnh trừng phạt của phương Tây.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/business/2014/12/141216_kinh_te_nga_xuong_doc_khong_phanh

  Dầu và khí đốt chiếm hai phần ba tổng xuất khẩu của Nga với khoảng 530 tỉ USD. Nếu không có dầu khí, Nga sẽ có mức thâm hụt lớn về thương mại và giao dịch tài chính với phần còn lại của thế giới – đó là lý do tại sao ngân hàng trung ương của Nga dự kiến sẽ bị bơm tiền ra ngoài hơn 100 tỉ USD trong năm nay và năm sau.

  Và chi tiêu công gần như hoàn toàn được hỗ trợ bởi các khoản thu từ dầu khí. Nếu không có nguồn thu này, chính phủ sẽ bị tăng các khoản nợ của mình khoảng hơn 10% một năm, theo số liệu của IMF.

  Vì vậy, thâm hụt phi dầu mỏ lớn và không bền vững ở khu vực công và thương mại giải thích lý do tại sao các nhà đầu tư không muốn đụng chạm đến đồng rúp.

  Và biện pháp trừng phạt của phương Tây, áp đặt đối với hành động của ông Putin cho sự phiêu lưu của mình ở Ukraine, chỉ làm cho nền kinh tế Nga khó khăn hơn.

  Chính phủ tuyệt vọng?

  Việc đồng rúp mất giá 50% trong năm nay chẳng mấy bất ngờ, ít nhiều do giá dầu sụt giảm.
  Điều đó làm tăng lạm phát tràn lan – với giá cả đã tăng hơn 9%.
  Và ngân hàng trung ương của Nga dự báo nền kinh tế sẽ sụt giảm gần 5% trong năm tới.

  Nhưng ngay cả trong bối cảnh như vậy thì quyết định của ngân hàng trung ương Nga tăng lãi suất cơ bản từ 10,5% lên 17% là động thái gây sửng sốt.

  Nó có thể có tác dụng là đồng rúp đỡ mất giá. Rồi sau đó quyết định này sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng chính phủ đang ngày càng tuyệt vọng và bất lực khi đối mặt với một cơn sóng thần của thị trường.

  Gợn sóng toàn cầu

  Nga chưa phá sản. Vào giữa năm nay IMF dự đoán Mosocw có ngoại hối dự trữ tương đương với giá trị khoảng một năm nhập khẩu. Mức này có thể giảm xuống còn gần 10 tháng vào lúc này, nhưng cũng đóng vai trò chống đỡ phần nào.

  Điều đó có ý nghĩa gì đối với các nước khác? Việc Nga đang hút nhu cầu từ nền kinh tế toàn cầu đang có vấn đề, như khu vực châu Âu và Trung Quốc trì trệ, thực ra cũng không hay ho gì.

  Đối với các ngân hàng nước ngoài cho Nga vay- khoảng 364 tỉ USD thì đó là mức nghiêm trọng nhưng không quá nguy hiểm (và tiền mà những ngân hàng Anh cho vay chỉ khoảng vài phần trăm trong tổng số Nga vay mượn).

  Ngoài ra còn có khoảng nửa tỷ đôla trái phiếu Nga đang trên sàn giao dịch, với khoảng một phần ba số trái phiếu này được chính phủ phát hành. Hầu hết số trái phiếu này được các nhà đầu tư xem là trái phiếu nhiều rủi ro mặc dù các hãng xếp hạng chưa chính thức phân loại vào dạng này.

  Xét về tổng thể những gì đang diễn ra, Nga đang bị rò rỉ tiền mặt ở mức ồ ạt. Và khi thiếu một sự thỏa hiệp với phương Tây về Ukraine, người ta khó có thể thấy được Moscow sẽ cầm cự thế nào với đà xuống dốc này.

   • Xôi Thịt says:

    TC viết về Putin nhiều hơn bất cứ nhân vật nào ➡ ngáo Putin gần bằng bác Đô 🗿

    • Kim Dung says:

     Chít cười. “Ngáo ngược” thì đúng hơn. Chưa thấy ai ghét Putin bằng TC. Bác Đô Vật thì chịu rùi 😀

    • TC Bình says:

     Thủa xưa chàng “ngáo” Anhia
     Nhưng lại “hôn lầm” Natasa
     Dụ dỗ Maica “thù kem” Việt
     Hận đời chưa thỏa “thù gió” Nga
     🙂 🙂 🙂

    • thongreo00 says:

     Tui đoán rằng lão Cua viết nhiều về Putin vì lão e rằng nước Việt mình có thể lọt vào trường hợp như thế. Biết đâu có lão nào đó có tài mị dân, lợi dụng tình hình đưa nước Việt từ XHCN sang độc tài kiểu Putin thì khổ lắm!

    • Dove says:

     Buồn thê thảm và lo sốt vó Tép Riu à.

     Buồn vì từng là ngựa ở cùng cái chuồng Nghĩa Đô đơn sơ nay thấy Lão Cua bị đổ bệnh mất rồi – một con đau, cả tàu bỏ ăn mà. Dove đang lo sốt vó vì tin rằng Lão Cua bị ông L. Kachinski cho ăn cháo lú đâm ra mắc phải hội chứng ghét Nga (russophobia) và bởi vậy coi ông V. Putin – người có đủ năng lực để bảo vệ nước Nga là kẻ thù riêng của chủ Hang Cua. Ko biết liệu có cách nào chữa khỏi được ko?

     Tin chắc là rất khó đấy. Bởi nhẽ để chữa hội chứng này thì đầu óc phê phán của Lão Cua cần được duy trì trên ngưỡng hồi phục, có nghĩa là còn khả năng phân biệt được Liên Xô và Nga. Thế nhưng hỏng rồi, lão ấy hình như ko thể phân biệt được nữa rồi.

     Tỉ dụ như vụ thảm sát Katin (zbrodnia katyńska,), xảy ra dưới thời Liên Xô: Đề xuất hành quyết tù binh Ba Lan là L. Beria – Bộ trưởng nội vụ LX, là người Georgia, một đồng bào của ông M. Saakashvili – cựu TT Georgia – đồng chí russophob chí cốt của ông L. Kachinski (cựu TT Ba Lan). Người ra quyết định tối thượng là J. Stalin (Ioseb Visarionisdze Dzhugashvili – იოსებ ბესარიონის ძე ჯუღაშვილი) lại cũng là người Georgia nốt. Ấy thế mà Lão Cua lại cứ đổ riệt cho người Nga.

     Thật ra, thì thảm họa mà dân Nga phải chịu (nạn đói, khủng bố đỏ, Gulag v.v..) dưới thời hai tay đồ tể người Georgia đã nêu vượt rất xa những gì mà dân Ba lan phải chịu.

     Việc như thế mà còn lú, hẳn là trí tuệ đã xuống dưới ngưỡng hồi phục rồi.

     E rằng đã vô phương cứu chữa. Buồn là phải.

     Tiện thể Tép Riu cho gửi lời hỏi thăm lão Tịt nhé. Trong bất cứ tình huống nào, mong tép động viên lão Tịt, cố mà giữ cho trí tuệ của lão ấy nằm trên ngưỡng phục hồi, đừng để như Lão Cua.

   • quangku says:

    80 ruble đổi được 1 $. 22griven đổi được 1 $ tiền của bà con người việt mình sống tại ukraine và Nga bốc hơi nhanh hơn mất cắp. giá dầu thô xuống 50 $ 1 thùng thì không thể hiểu người VN đang sinh sống tại hai quốc gia đó sẽ đi về đâu. em xin đính chính lại thông tin của bác là ruble mất giá 150% so với đầu năm 2014 và đồng griven của ukraine cũng tương tự. báo quốc doanh của ta vẫn còn ca ngợi là chuyến đi của puttin sang ấn độ mang về hàng tỷ $ cho Nga. trong khi dân Nga thì đang khóc tiếng Mán. còn báo chí của thằng em hữu nghị thì vẫn ngợi ca sự vĩ đại của nước Nga

  • Hiệu Minh says:

   VOA

   Giá trị đồng rúp của Nga hôm thứ Hai lại sụt xuống mức thấp mới so với đồng đôla và đồng euro, trong khi ngân hàng trung ương của Moscow dự đoán lạm phát sẽ tăng cao và nền kinh tế sẽ suy thoái.

   Đồng rúp yếu đi hơn 5 phần trăm, lần đầu tiên vượt ngưỡng 60 rúp đổi một đôla và 75 rúp đổi một euro. Đồng nội tệ của Nga đã giảm 19 phần trăm chỉ riêng trong tháng này, và hơn 86 phần trăm kể từ tháng 1 năm nay, mặc dù ngân hàng trung ương đã tung hàng tỉ đôla can thiệp thị trường trong một nỗ lực kiềm chế đà trượt giá của đồng rúp.

   Đồng rúp mất giá trong bối cảnh giá dầu – xương sống của nền kinh tế Nga – giảm mạnh. Ngoài ra đồng rúp còn bị ảnh hưởng bởi những biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ và châu Âu áp đặt lên Nga vì Tổng thống Vladimir Putin can thiệp vào Ukraine ủng hộ phiến quân thân Nga đang chiến đấu với lực lượng Ukraine.

   Ngân hàng trung ương Nga cho biết lạm phát có thể chạm mức 11,5 phần trăm trong ba tháng đầu năm 2015 trước khi giảm bớt. Đồng thời, ngân hàng nói rằng nền kinh tế Nga có phần chắc sẽ suy thoái vào năm sau.

   Ngân hàng Thế giới tuần trước dự đoán rằng nếu giá dầu trung bình là 78 đôla một thùng vào năm sau thì nền kinh tế Nga sẽ giảm 0,7 phần trăm.

   Nhưng suy thoái kinh tế sâu hơn chắc chắn là điều khả dĩ, bởi giá dầu hiện đang dao động ở mức khoảng 60 đôla một thùng và vẫn đang giảm dần kể từ giữa năm. Nếu giá dầu vẫn ở mức 60 đôla, ngân hàng trung ương nói nền kinh tế của Nga có thể thu hẹp tới 4,8 phần trăm vào năm sau.

   http://www.voatiengviet.com/content/dong-rup-nga-tiep-tuc-truot-gia-vuot-nguong-moi/2560417.html

  • Hiệu Minh says:

   Sự điên khùng và cả dốt nát về địa chính trị của Putin đang đẩy nước Nga xuống bờ vực thẳm. Gần nửa triệu người Việt ở Nga và Ukraine chắc chắn bị ảnh hưởng bởi cơn địa chấn này. Nhưng người Việt ở Ukraine cứ bình tĩnh mà làm ăn. Giống như thời Đông Đức và Đông Âu sụp đổ, mất vài năm, các bạn sẽ hồi phục, và bỗng nhiên thành người của EU mà không cần bất kỳ một thủ tục kiểm tra hộ chiếu nào.

   • Holland says:

    Hôm nay nói chuyện cùng Ja Cek người Balan chuyên đưa người Balan vào nhà máy ,dịp tới này dân HL nghỉ Noel và năm mới phải cần nhiều người BL thay vào chỗ đấy .Jacek nói EU đang xem có thể cho dân Ukraine vào EU làm việc trong năm tới hay ko ?Vì tình hình chưa quá khả quan ,họ xem nếu dân Ukraine mà phần lớn ủng hộ EU thì mới cho vào ,nếu ngược lại thì đóng cửa ngay.
    Dân BL nhiều người cũng rất lười ,ko thấy sếp là ko làm hay đi lại nói chuyện .Họ ko biết rằng dù ko người trông coi vẫn có người được đẩy ý .Có lần mình nói với Miloslav rằng cứ làm bình thường đi ,nếu đi chơi như vậy đễ đi về nhà lắm .Hắn ko nghe mà có vẻ còn bất cần .Mình đi nói với sếp thằng này ko chịu làm nhiều mà hay đi chơi .
    Sau giờ nghỉ trưa sếp gọi vào phòng và bảo “những sản phẩm hỏng mà cần mày sửa lại đã xong chưa ?Chưa cứ gì ?Mày được phép đi về và thoải mái đi chơi ko cần làm nữa …”Cậu ta khóc .Đúng là dại ,lười ko có đất sống ở đây đâu .

   • Như says:

    Oh my God , bác dám bảo chú Pu điên khùng và dốt nát về chính trị ? Bác gan thật đấy ! 1 số kựu tướng lĩnh ta lên báo và tivi nói rằng : Nước Nga thời chú Pu chính là Liên Xô và chú Pu chính là bác ‘Sáu ‘ Lê Nin . Hoặc như Kụ tướng Cương còn bảo chú Pu đem quân vào Crưm là hoàn toàn đúng.
    Ngoài ra , theo báo chí VN, thì các nghị sĩ Duma Nga còn đề nghị đem tinh trùng chú Pu gieo giống cho các chị em Nga để tạo ra Pu con .
    Hoan hô chú Pu muôn năm nhé , chú Pu vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp …

   • quangku says:

    cảm ơn bác có nhời động viên và ủng hộ bà con bên Ukraine. nhưng bác biết đấy dân mình là dân ăn xổi. bây h họ quay ra oán trách cuộc cách mạng maidan bác ạ. có nhiều người an ủi là cứ để chế độ yanukovich cho dù có tham ô ,tham nhũng và mất nhân quyền 1 chút nhưng vẫn có cơ kiếm tiền ( tham nhũng nhưng ổn định ) nhời vàng ngọc của bác trành phong huynh đấy ạ. quan trí thế ,thì chả trách dân trí cũng thế thôi. em kể chuyện này thật % phần trăm và chính em là người chứng kiến và cũng tham gia tranh luận. chợ búa kém bọn em đang bàn luân về thời sự thì có 1 anh đoảng viên khoảng 25 năm tuổi đoảng đi đến cũng tham gia .anh ấy bảo dân ukraine dốt bị kích động theo Mỹ , với EU thì được cái gì rồi thế nọ thế chai. anh đoảng viên này trình độ cao lắm bác ạ , viết toàn sai chính tả . thằng bạn em nó mới bảo sao ông nói ngu thế nếu thật sự ukraine gia nhập EU thì bà con nên mừng vì sau này thế hệ con mình sẽ sướng, nhân quyền sẽ cao hơn . chúng nó có điều kiện học hành ở đâu ,đi đâu chúng nó thích., thế ông thích sống như thời xô viêt hay sao? ông có thẻ định cư đầy đủ công an nó kiểm tra nó nhét giấy tờ của ông vào túi rồi nó lôi ông như lôi con chó thì ông thích à .anh đoảng viên kia ngọng toàn phần. chiến tranh sẽ kéo dài mọi thứ không thể ngày một ngày hai mà tốt đẹp được.hy vọng mọi sự tốt lành sẽ đến với quê hương thứ hai của bọn em

 36. quang says:

  Đồng rub vẫn tiếp tục rơi, 75 rub ăn 1 usd, bà con người Việt tại Nga phần nhiều là buôn bán nhỏ, mở xưởng may, giờ trong tình trạng bán hàng xong không nhập được hàng vì giá tăng vào 5-10%. Chỉ anh Pu là mừng, trước 1 thùng dâu 100 usd ~ 3000 rub, nay 1 thùng dầu 55 usd ~ 4100 rub, Putin tha hồ trả lương, nâng lương cho các tầng lớp dân chúng, nhất là các cụ hưu trí, sau vụ này uy tín sẽ tăng từ 86 => 99 %, dân Nga thoải mái tung hô Putin muôn năm

  • Hiệu Minh says:

   Nước Nga đang lật đật như Putin rồi. Phát triển đất nước dựa vào bán tài nguyên là một trong những chiến lược kém thông minh nhất. 95% các quốc gia dựa vào tài nguyên để sống không thể ngóc đầu lên bởi của trời cho ăn mãi cũng hết.

   Trong blog Cua nói rất nhiều về chuyện này.

  • Holland says:

   Hôm nọ tv HL đưa tin và phỏng vấn một Giáo Sư sử học Nga Andrei Zoebov .Ông Andrei Zoebov nói rằng Putin đang dùng lại chiến thuật thời Sô-Viết .AN Nga ra sức cô lập và khủng bố ông ,và bây giờ dùng chiêu đẩy ông ra Nước Ngoài nhưng ông ko đi .Vị GS nói rất đúng về Putin (có bài của ông)khẳng định Putin sẽ thất bại trong nay mai ,con số 87% dân Nga ủng hộ Putin ko có gì đáng ngạc nhiên cả ,có chăng tại sao ko 99 % hay 100% lố bịch như thời Sô-Viết .
   Còn nhiều các nhà đấu tranh dân chủ khác ,những người dám nói lên sự thật ,một số mất tích bí ẩn .Điều đáng chú ý nhất là ý kiến của một nữ đối lập :”PT dường như đang có lòng tự trọng bởi những lời khích bác của Putin cũng như bè lũ thân tín ông ta .Nếu như PT buông xuôi ,bỏ rơi chúng tôi thì Putin và bè lũ xung quanh ông ta sẽ mừng vui vì đạt được ước muốn .Họ sẽ cho cả dân tộc Nga vào cũi sắt để chúng hưởng lợi .Còn dân Nga sống như đã chết .”Bà nói thêm :”PT ko thể bỏ rơi dân tộc Nga đầy thương hại như vậy .Chúng tôi (dân tộc Nga )đáng thương hơn là đáng tội .”

 37. Xoaixon says:

  Lại cảm ơn bác Cua
  Món xốt me thấm chua
  Nhưng nhờ chua lay tỉnh
  Rượu Votca đau đầu

 38. Hà Linh says:

  Hồi hè em đi Estonia-một nước trong khối Liên Bang Xô Viết cũ. Anh Taivo-hướng dẫn viên du lịch trên đường thiên lý đã kể lại cả một chặng dài lịch sử của đất nước, đặc biệt là cuộc cách mang mà chú Trần Trung Đạo gần đây viết là Cuộc cách mạng anh hùng ca( Singing Revolution). Cuộc cách mạng anh hùng ca là cuộc đấu tranh bất bạo động của nhân dân Estonina với công cụ là di sản văn hóa-nghệ thuật nổi tiếng của Estonia: tiếng hát, lời ca..nhằm giành lại độc lập tự chủ từ Chính quyền Nga Xô.
  Anh Taivo sinh ra và lớn lên dưới cả thời lệ thuộc và thời tự do. Thời lệ thuộc nghèo khổ, bần hàn nhưng cái khốn khổ nhất là một dân tộc có bề dày lịch sử, có chủ quyền lại bị điều khiển bởi chính quyền Nga xô. Họ không có tự do, họ không thể tôn thờ chính lịch sử thật sự của dân tộc họ và lại càng không thể làm điều họ muốn để mang lại ấm no, hạnh phúc cho chính họ. Lá cờ của họ với hai màu xanh và đen, trong suốt những năm tháng lệ thuộc Nga Xô đều phải cất kín. Họ khốn khổ đến mưc nếu ai đó mặc áo có hai màu của lá quốc kỳ đó đều có thể bị truy bắt, bị kết tội hoài cổ thời “phong kiến” và có thể bị bắt giam.
  Nhưng rồi từ cuối thập kỷ 80 của thế kỷ trước họ đã bắt đầu kiên trì cuộc cách mạng nhân văn của mình, cất cao tiếng hát-thứ mà sự khắc nghiệt của Nga Xô không thể vùi tắt-qua mấy năm để cuối cùng Nga Xô phải trao lại độc lập, tự chủ cho họ. Ngày nay, vẫn còn những tàn tích của thời Nga Xô cai trị:những tòa nhà thô thiển, xấu xí..những ký ức của lớp người sống qua thời kỳ lệ thuộc nhưng Estonia theo hướng dân chủ-văn minh đã định hình và đứng vào phía ánh sáng, tiến bộ để cải thiện và đem lại đời sống tự do dù chưa hẳn đã cực kỳ sung túc, được thực sự là hậu thế của tổ tiên Estonia để xây dựng và phát triển đất nước dựa vào sự dân chủ, pháp luật nghiêm minh.Lá cờ hai màu của họ được tung bay kiêu hãnh trên nền trời Estonia độc lập!
  Về Mông cổ, em chưa đến bao giờ, nhưng nhớ chừng đâu dăm bảy năm trước, được xem phóng sự trên Đài NHK về cuộc sống trong ống cống của những người nghèo khổ ở Ulan Bator. Thời kỳ đó là thời kỳ Mông Cổ đã mở cửa, kinh tế phát triển hơn, cuộc sống khá hơn, nhưng sự phân cách giàu nghèo cũng lớn lên do những bất cập về chính sách phát triển ở thời kỳ hậu Nga Xô. Có cả một tầng lớp sinh ra và lớn lên ở dưới các ống cống của thành phố.Họ là những người thất nghiệp,phá sản, là những thanh thiếu niên từ nông thôn ra thành phố..Có cả những gia đình, hay những chú bé đơn độc-tất cả hợp lại thành một cộng đồng cư dân dưới mặt đất.
  Hy vọng ngày nay Mông Cổ đã khác hơn, không kỳ vọng đã hết những người sống dưới hệ thống cống nhưng sẽ bớt đi bởi theo đôi mắt “nhà báo nhân dân” Tổng Cua thì Mông cổ càng ngày càng hoàn thiện các chính sách phát triển, nhắm về lợi ích của người dân.
  Cũng khó mà đòi hỏi một sớm một chiều tất cả đổi thay như đêm và ngày, nhưng rõ ràng cũng như một hành trình, nếu không có những bước đầu tiên thì sẽ không bao giờ tới đích. Quan trọng là có muốn một khởi đầu for good hay không?

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Hồi năm khoảng 2008 gì đó, em có đọc được ngoại trưởng Estonia, hình như giờ ông này vẫn tại vị , phát biểu về LIên Xô. Lâu quá rồi, nên giờ em search mãi mới ra đoạn sau, paste lên đây, coi như một góc nhìn khác một chút:

   The Minister for Foreign Affairs of Estonia Urmas Paet has acted with a startler about a positive role of the USSR in the history of Estonia.
   “During existence of the USSR Estonia received also positive results of that was in structure of this great and mighty country. He has declared it to the Russian news agency REX. According to Paeta, many good results have been reached by the Soviet Estonia in the field of culture and education. Besides, and many people of Estonia if to look in the human plan, did different good things. And in general, if to look from the human point of view, very many people have lived all life at this mode. Everything also is impossible that was then, to deny”.
   At the same time, Estonians are convinced that occurrence of Estonia to Soviet Union was occupation, has underlined Paet.

   • Lạc rang cả vỏ says:

    Hóa ra có một bác trên một forum đã đưa tin và dịch ra tiếng Việt, dịch từ tiếng Nga nên có thể 0 hoàn toàn giống với đoạn tiếng Anh ở trên:

    “Bộ trưởng ngoại giao Estonia lại tuyên bố những mặt tích cực về vai trò của Liên xô trong lịch sử dân tộc mình.

    Ông Paet tuyên bố với hãng tin Nga REX: “Trong thời gian Liên xô tồn tại, Estonia đã thu nhận được những điều tích cực khi nằm trong đất nước vĩ đại và hùng mạnh này”. Cũng theo lời Ngoại trưởng, đất nước Estonia XHCN đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực văn hóa và giáo dục. Ngoài ra, nhiều người Estonia đã làm được những điều tốt lành. Nhiều người đã sống cả đời mình trong chế độ đó. Và khi đó, ta không thể phủ nhận được tất cả”.”

    • Hiệu Minh says:

     Có một câu không dich “At the same time, Estonians are convinced that occurrence of Estonia to Soviet Union was occupation, has underlined Paet.”

     Ông Paet khẳng định, người Estonia bị thuyết phục rằng, việc nước này bị nhập vào Liên Xo là một hành động chiếm đóng.

     Tôi cho rằng Bộ trưởng nói như phần trên là khôn khéo, vì muốn quan hệ tốt với láng giềng, và cũng là một thực tế lịch sử. Nhưng câu sau phủ nhận vai trò của Liên Xô một cách rõ ràng.

   • Hiệu Minh says:

    Nguồn ở đây

    http://www.militaryphotos.net/forums/showthread.php?196396-Estonians-miss-about-quot-great-and-mighty-quot-the-USSR&s=4430d4156a5da1d56991ecfff91b965a

    Tuy nhiên đây là forum có nhiều tranh cãi xung quanh câu nói và nhất là cái tít gây hiểu lầm. Tôi không thấy nguồn đó ở đâu, nhưng nếu nguồn của Nga thì cần xem lại độ tin cậy. Dân Estonia không yêu Nga như dân Việt.

   • Hiệu Minh says:

    Các hãng thông tấn của Nga thi nhau đưa lại cuộc nói chuyện giữa ông Paet và trưởng đại diện cao cấp về đối ngoại của EU là bà Catherine Ashton, rằng, Ukraine đã thuê những tay bắn tỉa trên quảng trường Maidan.

    Báo VN cũng hùa theo, dùng tin của Nga.

    Có nhiều nguồn tranh cãi chuyện này

    http://www.stopfake.org/en/urmas-paet-dit-not-confirm-that-snipers-were-hired-by-leaders-of-maidan/

    Vì thế, những hãng thông tấn Nga do Putin kiểm soát có độ tin cậy rất thấp. Có lẽ người Nga cũng không tin, giống thời Liên Xô không tin Pravda.

   • Hà Linh says:

    Cảm ơn bạn Lạc rang cả vỏ đã quan tâm và chia sẻ. Đôi khi tôi tin những gì tôi nghe từ những người bình thường nhất và những gì tôi thấy, tôi cảm nhận bằng chính các giác quan của mình hơn là qua đôi mắt, cái miệng của người khác.
    Không phải ngẫu nhiên mà Singing Revolution ngay từ khởi đầu mà đã có đến tới chừng 300 ngàn người( chiếm chừng 1/4 dân số của Estonia) tham gia và rồi kéo dài dai dẳng mấy năm trời( từ 1988 qua những thắng lợi nhỏ nhỏ đến khi Nhà nước dân chủ Estonia đượcthành lâpj và thừa nhận vào 1991. Tôi không tin những người dân đã bị “kích động ” hay bột phát. Họ-chính họ biết họ cần gì cho đời sống của mình và không nhượng bộ chính quyền Nga Xô cho tới khi có được độc lập, tự chủ.
    Tôi dành tình yêu mến cho đất nước Estonia xinh xắn e lệ bên bờ biển Ban tíc. Ngày nay, họ tận dụng lợi thế biến và những giá trị xưa cũ của mình để thu hút du lịch, phát triển kinh tế.
    Nhỏ bé thế thôi, nhưng mùa hè, họ đón hàng trăm tàu du lịch chở du khách thế gian đến thăm mảnh đất duyên dáng và cũng rất oai hùng qua bao thăng trầm lịch sử của họ.
    Tôi tin những người dân Estonia có lý do cho sự đổi thay và họ đã đúng.Và tôi khâm phục cuộc cách mạng độc đáo, nhân văn đến thế của họ. Tôi rất thích đọc về singing revolution khi những người dân tay trong tay hát vang những bài hát về tổ tiên cha ông của họ, về khát vọng tự do của họ.
    Cảm ơn bạn nhiều, nhưng tôi bảo lưu ý kiến của tôi.

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Bạn Hà Linh, theo quan điểm của tôi, việc Liên Xô dùng vũ lực sát nhập 3 nước Ban tích trong đó có Estonia là một sai lầm, nếu nói là “xâm lược” cũng được. Tôi cũng tin là “những người dân Estonia có lý do cho sự đổi thay và họ đã đúng”. Về việc này tôi không hề nghĩ khác bạn.

     Tôi chỉ muốn, nói thế nào nhỉ, nhìn lịch sử cho công bằng hơn một chút. Ở VN, ngay cả với thực dân Pháp xâm lược, người ta cũng bắt đầu nói đền, đề cập đến, những khía cạnh tích cực của giai đoạn thuộc địa, ví dụ từ cái nhỏ như kiến trúc Pháp ở Hà Nội, thành phố HCM, đến những cái lớn hơn như nhờ có giai đoạn này, các tư tưởng, văn hóa châu Âu đã được du nhập vào VN. Và tôi đồng ý với cách nhìn nhận như vậy.
     Với LX cũng vậy, tôi không chia sẻ cách nhìn nó là một con quỷ dữ, làm cái gì cũng xấu xa, đi đến nước nào cũng chỉ mang lại đói nghèo lầm than. Cách nhìn đó, không chỉ bất công với đất nước đó (nhưng cũng chẳng còn quan trọng nữa, vì nó đã không còn nữa), mà còn tiềm ẩn một cái gì đó, hi hi, lại không biết dùng từ gì cho chính xác đây, dùng từ nguy hiểm thì nặng nề quá. Tóm lại kiểu tư duy trắng đen, tốt xấu, quá rõ ràng như thế, cái mà mình yêu thì trắng tinh, thơm tho, còn cái mình 0 ưa, thì tàn bạo xấu xa, ngu dốt, lạc hậu, nghèo nàn, …, tôi e rằng không có lợi, nhất là bây giờ ở VN chúng ta, đang cần tìm một giải pháp để thay đổi & phát triển xã hội.
     Chính vì vậy tôi chỉ đóng góp một ít thông tin, khác với thông tin bạn đưa một chút, chứ tôi hoàn toàn tin và tôn trọng các thông tin của bạn.
     Cảm ơn bạn đã phản hồi.

     TB: không phủ nhận, là tôi có cảm tình với LX, nhưng, hoặc có khi chính vì có cảm tình với LX, tôi chả có tí gam nào cảm tình với nước Nga, hậu LX, thời Enxin, cũng như bây giờ.

    • Hà Linh says:

     Cảm ơn bạn Lạc rang cả vỏ đã hồi đáp với sự kiên nhẫn. Bạn nói đúng khi chúng ta không nên rơi vào trạng thái cực đoan. Nhưng tôi cho rằng là con người có nhận thức thì cần phải biết rõ đúng sai, tốt xấu và hơn hết cần biết cái gì là cần, là quan trọng cho cuộc sống của mình cũng như của những con người bình thường như mình.
     Cách thể hiện có thể khác nhau nhưng nếu không phân định rõ các mốc giá trị đời sống thì sẽ dẫn đến thỏa hiệp và nửa vời. Mà nếu là thỏa hiệp và nửa vời thì sẽ như con thuyền cứ quay vòng ở trong vũng nước biết bao giờ chạm tới đích cần đến phải không bạn? tôi lấy ý thơ của nhà thơ Nghiêm Huyền Vũ để làm ví dụ cho bạn hiểu vậy.
     Và có những điều chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ nhất tại sao họ hành động abc mà không phải là def như người ngoài cuộc nghĩ.
     Tôi đã đến nước Nga và một vài nước khác trong khối Liên Xô cũ. Tôi cảm nhận bằng các giác quan những gì hay của thời hiện tại và những gì của quá khứ của họ.
     Trong comment đầu tiên của tôi, tôi cảm nhận bằng cảm xúc và ý nghĩ của tôi-một người bình thường trong tư cách người du lịch đến thăm một xứ sở khác. Tôi không nói với tư cách nhà nghiên cứu lịch sử hay xã hội hay chính trị.
     Và tôi nghĩ bạn có thành ý nhưng không nên lái tất cả mọi cảm xúc đến một từ khá nhạy cảm : nguy hiểm.
     Tôi cho rằng con người sống trong xã hội, ít nhất có được sự tự do của mình trong ý nghĩ và cần xét đoán ý nghĩ đó trong hoàn cảnh nảy sinh của nó. Nếu tất cả mọi ý nghĩ dù nguyên sơ nhất cũng đều được tặng một cái mũ xinh xắn có tên là nguy hiểm thì cuộc đời này còn gì đáng sống hả bạn?
     Thế nhé, tôi chúc bạn vui với những gì bạn có.

  • Xôi Thịt says:

   Hồi đi học XT có đọc cuốn “Lửa trong thành phố sẩm tối” của Eno Raud. Truyện viết năm 1967 nên tinh thần ca ngợi Liên Xô vẫn còn đó chứ nội dung chủ yếu vẫn nói về cuộc sống người dân Estonia trong Thế chiến 2.

   Estonia là một nước nhỏ còn dân tộc Estonia là một dân tộc lớn 🌈

   • Hà Linh says:

    Đúng vậy Xôi ạ, mình ấn tượng nhất với Estonia trong hành trình vừa rồi.
    Cảm ơn Xôi có câu nhận định rất hay và chí lý.
    Mình cũng nhớ anh hướng dẫn viên du lịch người Estonia thổi hồn đến cả từng cành cây ngọn cỏ trong hành trình. Anh am hiểu sâu sắc mọi thứ và phả tình yêu, lòng tự hào xứ sở tới mọi người trong chuyến đi hôm đó.
    Khi chào tạm biệt, mọi người vỗ tay vang dội cám ơn anh.

 39. thongreo00 says:

  Chuyện hay, hình ảnh rất đẹp. Cám ơn bác Cua.

 40. MD says:

  1. Con người có thể có những lúc sai lầm. Nhưng sớm tỉnh ngộ, sớm sửa sai thì mới là NGƯỜI.
  Đến bao giờ thì VN mới tỉnh ngộ và thật tâm sửa chữa sai lầm? Bắt bớ, cầm tù vô tội vạ những người có tiếng nói chỉ trích chính quyền là cách làm của những học trò có đầu óc thủ cựu của thầy Mác- Mao.

  2. Nhiều nước nằm trong vòng tay Nga trước đây, giờ đều quay ra phản bội, chống Nga. Vậy công và tội của Nga đối với các nước này cần được nhìn nhận như thế nào?
  Cá nhân tôi cho rằng so với những điều tốt đẹp Nga đem lại cho VN thì những di hại từ chủ thuyết mà họ truyền bá với nguồn nhân lực chính trị- xã hội mà họ đào tạo là có hại cho VN nhiều hơn rất nhiều. Đó là tội Ngộ sát.

  3. Nga không chỉ làm cho nhiều nước lụn bại về nhiều phương diện mà chính họ cũng rơi xuống hố vì chính cái học thuyết mà họ tôn thờ. Đáng tiếc cho một nước đã từng là đế chế hùng mạnh vang tiếng một thời.

  • trungle118 says:

   chưa quốc gia nào chết cả mà Bác. luật quốc tế có tội xúi dại không vậy mọi người. 🙂

 41. Trung Còi says:

  Câu chuyện giản dị nhưng có quá nhiều điều để suy ngẫm.Mông cổ dẫu sao cũng đã đặt một chân vào một chu trình mới để trở nên giàu có và tiến bộ hơn.

 42. quang says:

  Đồng rúp đã đạt mức 65 rúp ăn 1 usd, ngân hàng TƯ Nga đã phải nâng mức lãi xuất cơ bản 17 %. Có kết quả này chắc Putin rất mừng, vì ngài Putin từng tuyên bố, người Nga tiêu tiền rup, dầu xuống giá, nhưng chích phủ vẫn thu được nhiều thuế vì rúp mất giá so với usd. Xuất khẩu chắc có lợi và thu bội đồng rúp (trong số này có Putin, công ty bán súng, công ty bán dầu), chỉ ai làm nhập khẩu, người dân nghèo, người Việt tại Nga chắc sẽ vô cùng khổ

  • Van Lan Huong says:

   Bác quang đừng có bi kịch hóa tình hình Nước nga yêu quý của chúng ta nhé! Khó khăn có thể là có một ít, nhưng với tinh thần cách mạng vô sản Nga, toàn dân Nga đoàn kết chặt chẽ xung quanh Đảng Nước Nga thống nhất (Đảng Cộng sản Liên Xô) do bác Putin kính yêu đứng đầu tiếp tục làm cách mạng vô sản đưa loài người đến thiên đường cộng sản trên mặt đất. Người Việt ta tại Nga vô cùng sung sướng và tự hào được trực tiếp chen vai sát cánh cùng Người Nga trong thời điểm quyết định lịch sử này.
   P/S: Nói để bác quang mừng, Thủ tướng ta đã chứng kiến lễ ký văn kiện gì đó ta gia nhập Liên minh Thuế quan Nga – Kazacstan – Belorus tại đảo Phú Quốc tuyệt đẹp tỉnh Kiên Giang.

   • quang says:

    Có bi kịch gì đâu, có cô người yêu cũ đang ở Nga. Cô ấy thỉnh thoảng nhắn tin kiểu $ 55 rồi anh, gần 61 rồi anh ạ, đâm ra cũng lo lắng cho cô ấy thôi. Còn mừng cho anh Putin vì anh ấy từng tuyên bố rup mất giá không vấn đề gì, vì dầu mất giá, thuế tính bằng rup anh ấy được còn nhiều hơn (không biết trình độ kinh tế của anh Putin ở cỡ nào).

  • Hoàng says:

   Người Việt tại Việt cũng khổ lây theo rúp.
   http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/mui-ne-lao-dao-vi-thieu-khach-nga-516854.html

   ——————

   À cụ Cua làm IT nhưng mảng gì thế? Cho tôi biết để tôi chém gió khỏi bị hố 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Mảng nào lão cũng chơi nhưng lão thạo nhất chiêu chui gầm bàn, rúc váy, diệt virus. Bác cứ chém thoải mái. Lão là chủ nhà hiếu khách. Khách có hố, lão cũng cười khẩy thôi, không nỡ “vạch mặt” đâu 😀

    • Kinh Bắc says:

     Bác Xôi thiếu mất món “cắm vào, rút ra” để kết nối liên minh giữa các giới trên toàn thế giới

   • thongreo00 says:

    Bác Hoàng muốn chém gì thì chém, miễn đừng nổ về sắp xếp nổi bọt, hay mơ-sọt, là chết với lão Cua. Lão đã từng viết sắp xếp nổi bọt bằng assembly đấy nhé! 🙂

    • Brave Hoang says:

     Hehe, assembly thì viết nhiều code hơn thôi, chứ còn thuật toán vẫn như vậy. Trong C thì viết vài dòng, còn asembly viết bubble sort khoảng vài trăm dòng code :D.

    • Hoàng says:

     Thời máy tính có vài chục MHZ, bấm đồng hồ là biết ngay A-sem-bơ-lơ (đám trẻ i tờ giờ hay gọi thế, bởi nói đến là nó quăng cục lơ luôn) chạy nhanh hơn C, mặc dù viết code la cực hình.

     Chiết da Hoàng rút ra bài học, công việc càng khó khăn thì thành quả càng to lớn.

     Mong các cụ vững tay chèo 😀

    • thongreo00 says:

     Các cụ ạ, thời bác Cua nhà mềnh viết bubble sort bằng assembly thì kỹ thuật vi tính còn sơ khai, sách vở tài liệu thiếu thốn lắm, nhất là ở VN. Cho nên làm được như vậy rất là đáng kể. Hồi đó, trong trường tui học, có đề tài nghiên cứ khoa học là “Bộ chữ Việt trên máy Apple II”, chuyện bây giờ cậu sinh viên năm nhất đã làm được.

     Lão Cua không giỏi, World Bank đã không mướn. Lão Cua không xuất sắc, thì ai cho lão làm xếp IT?

%d bloggers like this: