Socialismo/Capitalismo O Muerte

Obama kêu gọi: CNXH hay là chết

Obama kêu gọi: CNXH hay là chết

Mấy năm trước, Thanh Chung đi chơi Cuba về, nghe nói vui lắm. Hồi hè, vừa cưới chồng xong, nàng đưa “trai tân” Lê Tuấn Anh xuống DC chơi, mang theo một chai Havana Club và nói, bao giờ Cuba theo Mỹ thì anh Cua mang ra uống.

Công nhận là Thanh Chung có tầm nhìn xa. Thứ nhất là anh Cua không uống rượu. Thứ hai, nàng cho rằng, chai rượu này sẽ bị lãng quên trên giá sách, vì sẽ không bao giờ dùng đến. Người Cuba nổi tiếng với câu nói “Socialismo O Muerte – CNXH hay là chết”. Cuba theo Mỹ thế nào được.

Hơn nửa thập kỷ cấm vận, nước XHCN đầu tiên ở Tây bán cầu đã không bị khuất phục bởi Hoa Kỳ. Dân số hơn 11 triệu dân, diện tích bằng 1/3 Việt Nam, thu nhập GDP bình quân đầu người hơn 6000$/năm, Việt Nam (GDP bình quân 2100$/năm/người) còn khá lâu mới đuổi kịp. Đó cũng là thành tích đáng nể của người anh em Cuba.

Tuy nước bé như thế, nhưng quân đội dự bị cả nam lẫn nữ lúc cần thiết lên tới 6 triệu người. Nước bạn Cuba có 4 máy bay MIG 29 hiện đại, đủ đương đầu với tàng hình B2 của Mỹ,  giá hàng tỷ đô la.

Hồi năm 1998, chẳng hiểu mấy ông Cuba lưu vong tại Florida (Mỹ) dùng hai máy bay Cesna (bé tý – 2 chỗ ngồi) bay vào không phận Cuba rải truyền đơn, bị MU29 của Cuba lao ra bắn cháy một chiếc. Thế mà Mỹ chịu không dám làm gì, thế mới lạ.

Cứ nghĩ người Cuba sẽ muerte (chết) chứ nhất định không chịu theo Mỹ. Tuy nhiên, thứ Tư tuần vừa rồi (17-12-2014), đồng thời tại Cuba và Mỹ, ông Raul Castro và ông Barack Obama đã công bố hai nước tìm cách bình thường hóa quan hệ vốn đã bị đóng băng 54 năm nay.

Người vui, người buồn, kẻ phản đối. Có người cho rằng Mỹ đã thua. Theo một nghĩa nào đó, CNXH đã thắng CNTB. Gần 60 năm bao vây kinh tế, CIA định ám sát Phidel kính yêu, thế mà Cuba vẫn một lòng theo Mác Lê, Mỹ không làm gì được.

Tuy nhiên trong thực tế, dân Mỹ đã du lịch và “bình thường” hóa quan hệ từ lâu rồi. Chính phủ Mỹ chỉ cho phép công dân của họ sang Cuba chỉ được tiêu 200$. Ai tiêu quá sẽ bị phạt.

Nhân dân Cuba ủng hộ chính quyền. Ảnh: Internet

Nhân dân Cuba ủng hộ chính quyền. Ảnh: Internet

Nhưng dân chơi thích bãi biển và gái đẹp Cuba, lại rẻ nữa, làm sao bỏ qua cơ hội. Họ đi sang một nước Mỹ La tinh, từ đó sang Cuba, và đút lót 10$ cho  cánh biên phòng đừng cộp dấu xuất nhập cảnh hộ chiếu. Trong túi tiền mặt vài ngàn đô, ăn tiêu thỏa thích, về nước thì bố Obama cũng chịu. Cả triệu người Mỹ đi như thế rồi.

Có lẽ vì thế mà Obama bỏ cái luật điên rồ cấm vận của người Mỹ đối với Cuba cả nửa thế kỷ. Trên thế giới chỉ còn mỗi Hoa Kỳ và anh theo đuôi Israel là không đặt quan hệ ngoại giao với Cuba. Có thể ông cũng sợ, dân Cuba cảm tử hết để cho CNXH thành công thì sao.

Tuy nhiên, để bỏ embargo, cũng cần có QH Mỹ thông qua, mà đồi Capitol bây giờ toàn là voi (đảng Cộng hòa), rất diều hâu, còn lâu mới cho phép.

Lên kế hoạch đặt đại sứ quán, cho phép buôn bán có giới hạn, Mỹ sẽ tìm cách chiếm thị trường non trẻ về tư bản nhưng già đời về cộng sản này.

Sợ dư luận hiểu lầm khi quan hệ với Mỹ, ông Raul Castro phải thanh minh trước quốc hội “Dù bình thường hóa với Mỹ, nhưng Cuba vẫn theo CNXH.

Tin BBCVN cho hay, phát biểu trước Quốc hội, Chủ tịch Raul Castro nói thông báo bình thường hóa quan hệ của ông Obama đã dỡ bỏ ‘một chướng ngại’ trong quan hệ song phương.

Nhà lãnh đạo Cuba nói ông sẵn lòng bàn thảo một loạt các vấn đề với Washington nhưng nhấn mạnh rằng Cuba sẽ không từ bỏ các nguyên lý xã hội chủ nghĩa.

“Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta,” ông Raul Castro nói.

Đúng thế. Cuba không thể theo tư bản được, theo là chết. Nhưng bên cạnh một anh tư bản kếch xù mà không làm ăn với họ cũng dở. Thế cho nên Cuba có thể lơ là ba dòng thác cách mạng.

Có lẽ hang Cua ta nên đề nghị nhân dân Cuba đổi câu khẩu hiệu trên đi chút. Thay vì Socialismo O Muerte – CNXH hay là chết, nên thay lại là Socialismo/Capitalismo O Muerte – CNXH/CNTB hay là chết.

Viết xong bài lại nhớ ra chai rượu của Thanh Chung. Mở hay không mở, vì thực ra bây giờ là Mỹ theo Cuba. Hay  ta đợi Capitalismo Muerte để mở luôn thể.

Chai rượu của Thanh Chung. Ảnh: HM

Chai rượu của Thanh Chung tại hang Cua. Ảnh: HM

120 Responses to Socialismo/Capitalismo O Muerte

 1. Trần says:

  Chân đất mắt toét về triết học, chính trị học, kinh tế học thành thử lúng túng khi đề cập về chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa tư bản. Có lần đọc được đâu đó, chỉ có các nước theo chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa xã hội mới hay dùng cái thuật ngữ “chủ nghĩa” cho việc xây dựng mô hình xã hội của mình, còn các nước được coi là “tư bản” chỉ là quy ước gọi cho nó… “tiện mồm” chứ họ chả có cái chuyện dùng một thứ “chủ nghĩa” nào để tổ chức quốc gia của họ. Những nước sau đi theo quy luật phát triển tự nhiên của xã hội loài người đồng thời hoàn thiện mô hình “thể chế tự do, dân chủ, và kinh tế tự do thị trường”, cho nên họ liên tục tiến lên.

  Những nước gọi là “tư bản” chả theo cái ý thức hệ nào, họ dùng mọi nghiên cứu về triết học, kinh tế chính trị học để điều chỉnh và hoàn thiện mọi diễn biến diễn ra trong cái mô hình đang được cho là văn minh cập thời và dường như duy nhất phải theo.

  Văn minh loài người đã chuyển sang kinh tế tri thức, computer. Tiến đến đâu nữa thì ngu hạ không biết mà lần, chỉ biết các nước gọi là “tư bản” theo kiểu ” tự do dân chủ kinh tế thị trường” sướng hơn, no đủ hơn, thoải mái tư tưởng hơn các nước XHCN là cái chắc. Xứ họ hiểu rõ lao động là vinh quang, có làm là có ăn, chả lo chi “bắt quả tang” cái chuyện tư duy, ăn nói hoặc xúc động này nọ.

  Nhớ hồi còn nho nhỏ, ‘đồng chí’ Togliati tổng bí thư ĐCS Y-ta-li bày tỏ ước vọng được sang Mỹ để xem xem tại sao “người công nhân Mỹ gắn bó với thể chế Mỹ” thì mình chơm chớm động lòng nghi nghi !
  Lớn lên chút, đọc câu của tổng thống Reagan, “chủ nghĩa cộng sản là một ví dụ lịch sử sai lầm của loài người phải khắc phục”, thì mình lúng túng nặng!

  Thôi thì, chủ nghĩa nào, cũng như riêng lẻ ai ai rồi cũng đều Văn Điển hay Mai Dịch cả. Khôn cũng chết, dại cũng chết, chỉ có ai đó được sống cho ra sống khi còn sống trong cái mô hình “tự do dân chủ, kinh tế thị trường” là ăn may !!! Đúng đời may hơn khôn, các cụ dạy vậy thì nghe theo thế vậy cho nó đỡ “bức xúc”.

  Lão Cua lần này chơi rượu vẫn kiểu showbiz, uống thực thì chỉ trăm % Smirnop, chả trông mong nhiều ở Lão…, đành tự túc thôi! Mà tự túc là hạnh phúc 😀

 2. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin phép giới thiệu vài nét lịch sử, văn hóa CuBa giai đoạn trước1959. Đọc để có thể hiểu hơn CB ngày xưa và sau này.
  Năm 1829 CB là nước đầu tiên trong số các nước nói tiếng Tây Ban Nha (TBN) và Bồ Đào Nha (BĐN) có tàu hơi nước chở khách đi biển.
  Năm 1837 CB là nước thứ ba trên thế giới (sau Anh, Mỹ) có đường sắt.
  Năm 1847 CB là nước đầu tiên ở châu Mỹ dùng thuộc gây tê và gây mê trong phẫu thuật.
  Năm 1877 CB là nước đầu tiên trên thế giới đưa điện vào sản xuất công nghiệp.
  Năm 1881 xảy ra dịch SỐT VÀNG DA nhiệt đới. Bác sĩ CB Carlos Finlai chê ra thuôc chữa bệnh sốt vàng da. Thuốc của ông còn được dùng đến tận ngày nay để chữ bệnh này.
  Năm 1889 ở CB đã đưa hệ thống đèn đèn đường vào hoạt động đầu tiên ở Mỹ Latin, chỉ sau Hoa kỳ và trước cả TBN, BĐN.
  Vào khoảng từ 1825-1898 cho đến khi CB giành được độc lập đối với TBN năm 1898, thu nhập từ CB đóng góp từ 60-75$ ngân khố TBN.
  Năm 1898 nhân dân CB khởi nghĩa vũ trang giành độc lập. Cuộc khởi nghĩa này được Mỹ hết sức ủng hộ và là nguyên nhân trục tiếp của chiến tranh Mỹ -TBN từ tháng 04-08.1898. TBN đã thất bại, CB độc lập.
  Năm 1900 ở Habana (lần đầu tiên ở châu Mỹ Latin) bắt đầu có tầu điện và automobile. Người phụ nứ lái xe đầu tiên ở Tây Bán Cầu là người CB. Cùng trong năm này kiếm thuật gia Ramon Fonts người CB trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên gốc Mỹ Latin.
  Năm 1907 tại một bênh viện Habana đã bắt đầu mở phòng chụp X-quang, lần đầu ở Mỹ Latin.
  Ngày19.05.1913 lần đầu tiên ở Châu Mỹ Latin có chuyến bay của phi cơ, Chuyến bay từ Havana-Key West (Florida) do các phi công CB Augustin Parla và Domingo Rosinlio thực hiện.
  Trong vòng từ 1915-1959 đồng PESO CUBANO là đồng tiền duy nhất trên thế giới không mất giá so với USD (mất giá chỉ 1 cent).
  Nhà vô địch thế giới thứ ba cờ vua quốc tế là Raul Kapablanka người CB. Ông là vô địch tuyệt đối từ 1921-1927.
  Năm 1922 CB là nước thứ hai trên thế giới có Đài phát thanh (ĐPT) và là nước đầu tiên có các buổi Phát thanhbthường trực tin tức và ca nhạc. Phát thanh viên đầu tiên trên thế giới là bà Ester Perea Dela Torre.
  Năm 1928 CB đã có 68 trạm phát thanh và cũng là nước đầu tiên trên thế giới có các chương trinh phát thanh nhiều tập (radioserials).
  Năm 1929 Cubana de Aviación được thành lập và là một trong những hãng hàng không thương mại đầu tiên trên thế giới.
  Năm 1937 là nước đầu tiên ở Châu mỹ Latin ban hành luật về ngày làm việc 8 giờ và lương tối thiểu.
  Năm 1940, lần đầu tiên trên thế giới một người lai đen (mẹ đen, bố lai đen) được bầu làm Tổng thống với số phiếu rất cao ở quốc gia CB nơi phàn lớn dân cư là da trắng. Đó là ông Fulgencio Batista y Zaldívar nhà độc tài sau này.
  Cùng trong năm này ở CB ban hành Hiến pháp tiến bộ nhất trong các nước nói tiếng TBN và BĐN qui định bình quyền nam nữ, sắc tộc, chủng tộc. Ở TBN chỉ đến 1976 phụ nữ mới được bình quyền với nam giới. Trong Hiến pháp này quyền tự trị của Đại học cũng được công nhận.
  Năm 1942 lần đầu tiên một nhà sản xuất phim Mỹ Latin được đeef cử giửi Oscar đó là ông Ernesto Lecuona người CB. Những ca sĩ gốc Mỹ Latin đầu tiên được biểu diến tại Nhà hát La Scala danh tiếng ở Roma cũng là các nữ ca sĩ CB.
  Năm 1950 CB là nước thứ hai trên thế giới có Đài TV và CB trở thành trung tâm truyền hình của cả Mỹ Latin. Havana trở thành trung tâm showbittz của cả Mỹ Latin (bây giời là Maiami). Cũng năm này bài hát “Patricia” của ca sĩ CB Damaco Peres Prado giữ đỉnh cao 15 tuần ở Mỹ (hơn cả Elvis Presly và Bitles say này).
  Năm 1952 lần đầu tiên trên thế giới tại Havana một khu nhà cao tầng bằng beton cho dân ở El Focsa dược xây dựng. Trươc đó khách sạn đầu tiên trên thế giới có HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA TRUNG TÂM Riviera cũng được mở ở Habana.
  Năm 1954 CB là nước có số lượng bò sữa và bò thịt tính trên đầu người cao nhát thế giới: một con/người và là nước tiêu thụ thịt trên đầu người thứ ba thế giới chỉ sau Argentina và Uruguay.
  Năm 1956 Liên Hiệp Quốc (LHQ) công nhận CB là một trong những nước có tỷ lệ mù chữ thấp nhật Châu Mỹ Latin: 23% (TBN và Brasilia lúc đó là khoảng 50%).
  Năm 1955 LHQ công nhận CB hai có tỷ lệ trẻ sơ sinh chết yểu thấp thứ hai Mỹ Latin chỉ sau Uruguay. Năm 1957 LHQ cũng công nhận CB có tỷ lệ bác sĩ rất cao: 1 bác sĩ/957 dân vào hàng cao nhất thế giới.
  Cũng năm 1957 CB có tỷ lệ điện khí hóa rất cao: 83% khu dân cư. Hơn 80% nhà ở có khu vệ sinh và các tienj nghi khác vào hàng cao nhất thế giới. Người CB cũng tiêu thụ khoảng 2870 kalor hàng ngày, đứng thứ hai Mỹ Latin chỉ sau Uruguay.
  Năm 1957 ở Havana có 358 rạp chiếu bong có cả chiêu phim 3D. Số lưpwngj rạp phim hơn cả New York, London, Paris và nhiều thành phố khác.
  Năm 1958 ở CB đã có Phát hinh TV mầu và bán rộng rải TV mầu. Hiên một số gia đình còn giữ đươc TV thời đó làm kỷ niệm.
  Cũng trong năm 1958 ở CB có 160.000 automobile thứ ba ở Mỹ Latia dụng ở Mỹ Latin, 38 dân CB có một xe.
  Trong các nước Mỹ Latin CB còn đứng thứ nhất về số đồ điện gia dụng. CB đứng hàng đầu thế giới về km đường sắt và số radio/người dân.
  Năm 1958 số tiền đầu tư trực tiếp của Mỹ vào CB là USD một tỷ. Trong các nước Mỹ Latin lúc đó chỉ có Venezuela nhận đầu tư trực tiếp nhiều hơn từ Mỹ.
  Nguồn kim klimov 08.06.2013 theo link
  http://maxpark.com
  Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Dự đoán: Cu sẽ cùng Mỹ lên thiên đàng CNXHtrước thiên hạ rồi. Sau đó, con cháu của Phi Đen sẽ sang thuyết trình CNXH cho hậu duệ của GS Trọng.

  • Brave Hoang says:

   Trời, không ngờ CB có quá khứ dữ vậy. Đúng là nhà Castro đã làm CB xuống bùn đen. Thấy thế thì còn tiếc hơn VN nữa, vì VN dù sao cũng chỉ là cái đinh rỉ, dù có đôi phút lóe sáng được thành Hòn ngọc Viễn Đông.

  • Holland says:

   Hồi còn nhỏ đọc nhiều sách về Cuba ,về lãnh tụ Fidel Castro tôi vô cùng ngưỡng mộ .
   Nhiều chuyện miêu tả CIA muốn đầu độc ,sát hại ,ám sát Fidel Castro nhưng ko thành .Tôi vẫn còn nhơ đén những điệp viên tài tình của Cuba ,trong đó “Người Thay Thế H23 “Làm tôi nhớ nhất …Bây giờ thì tôi hiểu .Tôi cũng hâm mộ viên sỹ quan cấp tướng không quân của Cuba chuồn thoát sang Mỹ .Rồi tôi cũng đọc được tin trên báo HL FBI đã bắt ông ta khi đang thu thập tin tức về người đối lập (chống đối Cuba tại Mỹ)Đừng tưởng bở Mỹ ko hớ hênh đâu .Còn câu chuyện dưới đây sẽ làm chúng ta thêm ngưỡng mộ vị láo thành cách mạng Cuba .Chỉ có những người gần gũi sẽ biết chính xác nhất về con người đó .Phải thừ nhận một điều rằng :Nếu ko có Fidel Castro thì nhân dân Cuba ko bao giờ có ngày hôm nay ,như một số láo sư hay ca cẩm .Ka ka .

   http://vi.rfi.fr/quoc-te/20140524-bo-mat-that-cua-fidel-castro-nha-cach-mang-hay-hoang-de-cuba/#./?&_suid=141944443929306156830891503735

 3. Dove says:

  Đã đọc rất kỹ entry “Những tấm đá hoa cương trên bức tường chiến tranh”, đoạn viết về anh Giang Tử Kế đã làm Dove bồi hồi xúc động.

  Vì những người đã ngã xuống, những người VN còn sống cần cố gắng làm rõ những sai lầm đã mắc phải và những biện pháp khả thi để đi đến tận cùng của CNXH mà ko làm thêm bất cứ ai phải hy sinh hoặc tù tội nữa.

  Tranh luận như vậy là đủ. Nên tạm dừng để suy nghĩ.

  Ngày kia, Dove sẽ đi Phú Quốc và nhân dịp cuối năm sẽ cố gắng tặng cộng đồng Hang Cua một vài bức ảnh đẹp trong giới hạn có thể.

  • chính ủy says:

   Đã “Làm rõ những sai lầm đã mắc phải” mà lị còn cố “Đi đến tận cùng của CNXH” là sao là sao hở lão Đốp thưn mến ui? nghe thế khác gì xúi: Rút kinh nghiệm chảy máu đầu rùi thì phẩy cố đập đầu vào tường mạnh hơn để phá tường ra

   • trungle118 says:

    giống như câu của bác cả Trọng: diệt cả chuột to chuột nhỏ lôi ra khỏi cái bình dù chuột cứng như kim cương nhưng phải giữ nguyên cái bình.
    và cả nước ta đang đi tìm cách lôi con chuột to vật vã cứng như kim cương ra khỏi cái bình bằng sành sứ. nghe nói chắc khoảng 100 năm nữa sẽ tìm ra con đường mòn ấy và chúng ta bắt đầu lôi các con chuột ra. cứ sướng đi các Bác ạ vì chúng ta đang ở thiên đường mà. 🙂

  • HỒ THƠM1 says:

   “Để đi đến tận cùng của CNXH mà ko làm thêm bất cứ ai phải hy sinh hoặc tù tội nữa”.(!?). Lão Đốp muốn có…”Đêm giữa ban ngày” à? Chẳng khác gì lão muốn…để đi đến tận cùng của sự sung sướng nhưng lại đừng để…có chửa vậy 😝

   Lão Đốp vừa đi Phú Quốc vừa tự nhóm cái lò tôn và tự kiểm điểm nghiêm khắc, suy nghĩ về những phát biểu sai trái “lạc lõng” của mình thử xem. 🙂

   CNXH sẽ hồi sinh và “lừng lững” bay lên rực rỡ như những con chim Cánh cụt của lão Đốp
   ( Lão thấy Cánh Cụt lại cứ tưởng Phượng hoàng 😝 ). Nhưng trước tiên, đến Phú Quốc lão hãy nghiên cứu xem người ta làm nước mắm rồi về báo cáo cho Hang Cua thử xem nào! 😛

   • Dove says:

    OK luôn!

    Chủ đề nước mắm quá đã. Hun chụt lão Hồ Thơm1 vài phát.

 4. Mười tạ says:

  Cụ Harry mô rồi? “Giấc mơ” không thể thực hiện đc bằng cách im lặng đâu nghe 🙂

  • Harry says:

   Chào bác Tạ.
   Thật ra mình đọc hết mọi com của các thành viên ở blog này, và tuy không đồng tình hết nhưng mình cũng quí nhiều người trong đó có bác. Ý kiến trái chiều là bình thường và vì đây là blog của bác HC và mong muốn của bác ấy là mọi người cùng thảo luận về các vấn đề theo quan điểm riêng chứ không phải bắt chẹt từng con chữ hay nhét chữ vào miệng kẻ khác. Có nhiều vấn đề mình chưa có kinh nghiệm cũng như kiến thức trong đó có Cuba nên tốt hơn hết là dựa cột mà nghe thôi. Còn về tranh luận chủ đề liên quan đến chính trị thì lúc nào cũng có nhiều phe, mình thuộc phe riêng của mình, chưa bao giờ thích Obama, càng không thích Putin, chế độ VN thì chừa mình ra. Vậy thôi!

   Tuy nhiên mình nghĩ Cuba phải thay đổi thôi chứ không phải là “Socialismo O Muerte!”
   Bác Tạ cũng biết theo định nghĩa riêng của tôi, một chế độ tốt là biết lắng nghe người dân, làm việc vì lợi ích của tổ quốc, và không “đầu độc” người dân. Về việc này các chế độ dân chủ làm khá tốt, tuy không hoàn hảo. Còn các chế độ như Bắc Hàn, Cuba và Việt Nam, tùy theo mức độ, đã thất bại. Người dân đã dân trí không cao, nhưng lại cố huyễn hoặc họ bằng những huyền thoại, những mỹ từ để học càng thêm lạc lối.

   Thật ra, ai cũng có công ăn việc làm của mình, và vào HC này nhằm đóng góp cho cộng đồng những ý kiến của mình cho mọi người tham khảo. Tôi hoàn toàn đồng ý với Ngài Einstein về con người và vũ trụ, ““Two things are infinite: the universe and human stupidity; and I’m not sure about the universe.” Hi vọng học hỏi được từ những comment mang tính xây dựng.

 5. Vĩnh An says:

  Có một kỷ niệm với Cu Ba: Có lần thời xa xưa bay về VN transit qua Moscow, phải ngủ lại ở KS gần sân bay, gặp một em Cu Ba cũng phải chờ transit sang Triều Tiên thăm bố mẹ làm ở sứ quán. Nhờ có mác VN anh hùng và đôi mắt hấp háy nên được em bắt chuyện, trình tiếng Anh cả hai đều kém nên nói chuyện thâu đêm đến sáng vẫn chưa xong, mỏi nhừ hết cả chân tay, mình mẩy.
  Em có nước da nâu không đẹp lắm theo chuẩn VN, nhưng thân hình săn chắc và đôi mắt sáng long lanh rực chất lửa La Tinh mạnh bạo. Chia tay và không bao giờ gặp lại. Vẫn còn giữ món quà của em là miếng san hô bằng bàn tay, trắng tinh khiết như một kỷ niệm khó quên.

 6. Vĩnh An says:

  @ Dove :
  “CNCS gắn liền với chuyên chính vô sản, bởi vậy nó ko có tương lai” Đang ôm cần câu cơm, thì bị bác Dove đem cả cặp vú bà Tưng lấp vào miệng em, suýt chết sặc đành phải bỏ đấy còm tiếp.
  Mệnh đề của bác không sai nhưng CNCS đâu nhất thiết phải gắn với chuyên chính vô sản. Không nên đặt ra tiên đề như vậy.
  CNCS là “một cấu trúc kinh tế xã hội và hệ tư tưởng chính trị ủng hộ việc thiết lập một xã hội phi nhà nước, không giai cấp, bình đẳng, dựa trên sự sở hữu chung và điều khiển chung đối với các phương tiện sản xuất và tài sản nói chung”, CNCS là giai đoạn phát triển cuối cùng của xã hội loài người. Tuy vậy Marx đã quá vội vàng khi đề cao vai trò của giai cấp CN.
  CNCS chỉ có thể hình thành tự nhiên như là nhu cầu tất yếu trên cơ sở phát triển cao của khoa học kỹ thuật (KHKT) và tri thức văn minh của con người. Những ý tưởng đốt cháy giai đoạn như của Lenin và các môn đệ sau này, thử nghiệm mô hình CNXH, dẫn đến việc sử dụng chuyên chính vô sản, đều thất bại bởi không đúng qui luật.
  Để có được cơ sở phát triển cao của KHKT và tri thức văn minh của con người, thế giới phải qua giai đoạn phát triển kinh tế thị trường dù là dưới màu sắc tư bản hay CNXH.
  Chiến tranh, khủng bố, khủng khoảng, suy thoái liên tiếp xảy ra chứng tỏ các mô hình xã hội đang áp dụng hiện nay đều chưa hoàn thiện, nhưng đã tiến bước dài so với thời … CS nguyên thủy.
  Các nhân tố xã hội dân chủ, các hoạt động vì quyền con người, các hoạt động phi lợi nhuận vì môi trường, vì sức khỏe và sự tiến bộ của con người là tiền đề cho phát triển cao của KHKT và con người, tiến đến mô hình xã hội văn minh.
  Khi KHKT giải quyết được v/đ năng lượng sạch không phải móc dầu và than đá lên đốt nữa, tạo ra nguồn lương thực không phụ thuộc vào tính khí thất thường của thiên nhiên, con người đạt được tri thức cao, đấy là lúc cánh én báo mùa xuân của CNCS 😯
  Nước VN tất yếu sẽ đi chung con đường với thế giới văn minh, không phụ thuộc vào các lý thuyết giáo điều, nếu không muốn bị tụt hậu và chìm nghỉm vào vũng lầy TQ.

  • Vĩnh An says:

   Nhưng mà còn lâu lắm, chắc tôi phải đi trước không đợi được :mrgreen:, bác nào sống dai nhớ dài kiểm nghiệm xem nhé.

   • Cốt Thép says:

    Khi nao có người máy thông minh làm hết mọi việc. Con người không phải làm gì nữa. Con người chỉ lo ăn chơi và đẻ thôi cũng chả có chủ nghĩa cộng sản được. Tại sao vậy?? Vì con người vẫn tranh giành gái trẻ và đẹp bác Vĩnh An à. Bởi vậy có thể kết luận là không bao giờ có chủ nghĩa cộng sản 😊😊😊

    • Bình Nguyên says:

     Bác VA không còn mê trẻ và đẹp nữa. Bác ấy sẽ hưởng CNCS với già và xấu 🙂

    • nữa đời says:

     Tới lúc đó bác Cốt Thép được phát búp bê đủ màu da , đẹp hơn hoa hậu , và đã cài phần mềm kỷ thuật ân ái tuyệt vời hơn bất cứ những người tình hiện nay . Tóm lại lúc đó nhu cầu tình dục cả nam lẫn nữ sẽ được thỏa mãn bởi người máy hấp dẫn hơn người thật .

    • Vĩnh An says:

     Không phải tranh giành đâu cụ CT ạ, Nữa Đời đã nói rồi rất phải, với tiến bộ KHKT thì việc gì cũng có thể, nhưng e là búp bê đến lúc ấy cũng lạc hậu rồi.
     Theo 1 dự đoán khoa học gần đây thì đến năm 2050 sẽ xuất hiện người nhân bản, xác xuất đến 50%. Như vậy với tài tiên tri của mình cụ Trọng đã thấy trước 100 năm nữa sẽ có CNXH 😀 Đến lúc ấy cụ CT muốn có Nhã Kỹ có Nhã Kỳ, muốn có Ngọc Trinh có Ngọc Trinh, việc gì phải tranh giành nhau.
     100 năm mình nữa cả bọn dù nghẻo hết rồi, cũng có thể tái sinh nhân bản cụ ạ, lại vào HC chém gió vui vẻ

    • Vĩnh An says:

     Bình Nguyên cứ nói thế chứ trẻ và đẹp lúc nào cũng mê, gạt bỏ mọi ý niệm dung tục ra thì TRẺ VÀ ĐẸP luôn là ước mơ muôn đời của loài người, bao gồm cả sức sống và ham muốn, là khởi nguồn của nghệ thuật.
     Không phải ngẫu nhiên mà đại đa số các họa sĩ, thi sĩ là nam giới bởi đa phần TRẺ VÀ ĐẸP đã thuộc về giới còn lại. Đại thi hào Goethe 90 tuổi còn si tình thiếu nữ 16, vậy thì xem ra mê TRẺ VÀ ĐẸP không phải là tội lỗi. 😛

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Sorry, dạo này em bận nên hôm nay mới đọc đuợc góp ý của bác XT. Viết đúng chắc là phải viết như bác: Sa Hoàng (phiên âm từ tsar mà ra, từ này hình như có gốc Mông Cổ). Nhưng lâu rồi , người ta viết 0 chính xác là Nga Hoàng, lâu rồi thành quen. Nên trong các bài báo vẫn hay viết thế.
     Nhưng dù sao viết đúng vẫn hơn. chính thói quen à, sai một tí cũng chẳng sao, chậm một tí cũng chẳng sao đã làm hại dân ta. Cảm ơn bác nhiều.

   • Lạc rang cả vỏ says:

    Đọc còm của bác VA, em lại nhớ đến (hi hi, em có tật hay liên hệ lăng nhăng, các bác đừng cười 🙂 ), nhớ đến một bộ phim, lần này là của Liên Xô. Một bộ phim hết sức bình thường, nên em chẳng còn nhớ tên & nội dung, chỉ còn nhớ đến một cảnh. Nhưng cảnh đó thì nhớ mãi, dù xem khi còn nhỏ.

    Phim này nói về bối cảnh thời Nga hoàng. Cảnh phim đó mô tả một anh đảng viên bolshevik hoạt động bí mật, đang ngồi ở một quán (kiểu như quán cà phê). Thì bất ngờ viên cảnh sát trưởng ở thành phố đó, người vẫn lùng sục để bắt anh đảng viên bước vào. Họ nhìn thấy nhau, nhưng không hiểu sao viên cảnh sát trưởng (có lẽ là một người có học), quyết định không bắt anh đảng viên vào hôm đó, mà tiến đến, đề nghị hai người có một cuộc nói chuyện thẳng thắn. Anh đảng viên tất nhiên là đồng ý. Họ nói chuyên, tranh luận với nhau nhiều, nhưng lịch sự. Cuối cùng, viên cảnh sát trưởng hỏi một câu, đại loại:
    – Theo như các anh vẫn nói, CNCS của các anh chỉ có thể thành công sau hàng trăm năm nữa, lúc đó anh chắc chắn không còn sống, tại sao anh lại phải chịu đựng vất vả, nguy hiểm đến tính mạng để đấu tranh vì nó làm gì?

    Anh đảng viên, mỉm cười trả lời: Vâng, ngài nói đúng. Quả cũng đáng tiếc, khi không được tận mắt chứng kiến CNCS thành công.
    Ông cảnh sát trưởng, im lặng một lúc, sau đó nói: tôi đã hiểu ý anh. Rồi họ lịch sự tạm biệt nhau.

    Em vẫn còn nhớ khi kết thúc cuộc nói chuyện, bác đảng viên đứng dậy và nói: theo tình thế hiện nay, tốt nhất tôi nên là người rời khỏi đây trước (ý là có thể nếu bác CS trưởng rời đi trước, có thể bác ấy lại 0 chống được sự cám dỗ và gọi người đến bắt). Bác cảnh sát nghiêng đầu nói: vâng, tất nhiên là như thế.

    • Xôi Thịt says:

     Chắc ý bác Lạc là thời Sa Hoàng hoặc Nga Sa Hoàng chứ theo tiếng Việt thì hình như không có thời Nga Hoàng 😉

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Sorry, dạo này em bận nên hôm nay mới đọc đuợc góp ý của bác XT. Viết đúng chắc là phải viết như bác: Sa Hoàng (phiên âm từ tsar mà ra, từ này hình như có gốc Mông Cổ). Nhưng lâu rồi , người ta viết 0 chính xác là Nga Hoàng, lâu rồi thành quen. Nên trong các bài báo vẫn hay viết thế.
     Nhưng dù sao viết đúng vẫn hơn. chính thói quen à, sai một tí cũng chẳng sao, chậm một tí cũng chẳng sao đã làm hại dân ta. Cảm ơn bác nhiều.

  • Dove says:

   CNXH là “làm theo năng lực hưởng theo lao động”. Để đạt mục tiêu ấy ko nhất thiết phải áp đặt chuyên chính vô sản nhằm công hữu hóa toàn diện và kế hoạch hóa toàn diện. Ở Phương Tây CNXH khai thác những mặt mạnh của cơ chế thị trường và điều chỉnh mềm dẻo việc phân phối lại giá trị thặng dư.

   Ta nhận thấy rằng đảm bảo cho mọi người quyền được “làm theo năng lực” là khó tầy trời. Ví dụ như ở VN, nhiều sĩ quan có năng lực dư thừa để làm tướng, tuy nhiên biên chế tướng lại có hạn, bởi vậy hầu hết anh em đều tâm tư – như BT Phùng Quang Thanh đã bộc bạch. Hưởng theo lao động là hợp lý, nhưng kẹt nỗi là ngân sách hạn hẹp, Quốc hội bàn tới bàn lui mà ko thể xác định được nguồn vốn để tăng lương đủ để tái tạo sức lao động….Đã vậy, tại TQ “hưởng theo lao động” theo “lý luận mèo” thì môi trường đã cạn kiệt rồi….Bởi vậy loài người chỉ có thể dừng lại ở mức CNXH theo định hướng thị trường cùng với sự điều chỉnh hợp lý khái niệm hưởng.

   CNCS là “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”. Biện pháp là sử dụng bạo lực và quyền lực của toàn bộ hệ thống chính trị để áp đặt chuyên chính vô sản, công hữu hóa toàn diện và kế hoạch hóa toàn diện. Tiền bối Sít và hậu bối Mao cầm đầu thực hiện và ngay từ đầu đã gặp muôn vàn khó khăn nên phải mượn cái bánh vẽ quá độ để mị dân. Sự sụp đổ của LX và việc diễn biến hòa bình từ tư tưởng Mao thành “lý luận mèo” của Đặng là minh chứng cho sự phá sản toàn tập của CNCS.

   • Vĩnh An says:

    Thưa bác Dove, CNCS mới phôi thai trên ý tưởng và ước mơ của loài người “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”, chưa hề ra đời, còn cần sự hoàn thiện nhiều từ thực tiễn, nên đừng bảo nó già và lỗi thời, nó quá đẹp để ai đó có thể chê bai.
    Những gì đã diễn ra ở LX, TQ và vài nơi khác chỉ là ngộ nhận về CNCS của những cái đầu nóng nảy thừa nhiệt huyết, thiếu tri thức và trái tim lạnh giá tình người.
    CNCS còn ở thì tương lai cần những cái đầu tỉnh táo tri thức và những trái tim nồng ấm tình người

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Mặc dù từ trước tới nay đa phần là đồng ý với bác Dove, nhưng ở đoạn này, em thấy bác Vĩnh An có lý hơn. Theo em thì CNCS không phải là nhất thiết đi liền với chuyên chính vô sản đâu ạ. Gõ ra thì dài lắm, nếu bác Dove vẫn có hứng và có thời gian, bác serch nick “Kép Tư Bền” hay viết ở Danluan hồi xưa ạ. Bác có nick này giải thích về Marx rõ ràng & dễ hiểu.
   Và hai khái niệm CNXH & CNCS cũng không phải là hai thứ riêng biệt, khác nhau đâu bác ạ . (ít nhất theo quan niệm của Marx).

 7. Cốt Thép says:

  Kính lão Cua.
  Xin hỏi Lão Cua, số liệu GDP của Cu Ba (6000 usd) là lấy ở nguồn nào vậy ? Cu Ba không phải thành viên WB nên WB không có số liệu về Cu Ba.

  • Xôi Thịt says:

   Bẩm lão Cốt Thép,

   WB có thể không có quan hệ trực tiếp với Cuba nhưng đâu có nghĩa WB không được thò bàn tay lông lá vào Cuba 😀 . Đùa chút chứ WB có số liệu kinh tế/xã hội của mọi lãnh thổ, kể cả Cuba . 😉 .

   Một nguồn số liệu kinh tế khác là CIA Factbook. Cách tính của CIA và WB không giống nhau nên số liệu cũng không hoàn toàn giống và theo nguồn này thì GDP đã chỉnh theo sức mua của Cuba là $10,200. Cuba cũng không phải “thành viên” của CIA 😉

  • quang says:

   Bác Cua chắc lấy ở đây: worldbank.org

  • VINH PHÚTHỌ-SG says:

   Theo GS Lê Đăng doanh ở VN thì GDP của Cuba là 10.000 usd/người. Wikipedia thì cho biết Cuba có khoảng 11 tr dân và Tổng GDP là 110 tỉ USD. Vị chi là 10.000 usd/ người . Có lẽ GS Doanh lấy số liệu từ nguồn này. Đây có lẽ là số liệu thống kê chính thức, như ở VN vậy.

   Nhưng vấn dề l;à Cuba lấy đâu ra cái Tổng GDP 110 tỉ đô. trongkhi lương bình quân chỉ là 20 usd/người/tháng. Tổng giá trị XNK của Cuba trong năm 2005 là khoảng 8 tỉ USD trong khi VN năm 2013 là hơn 200 tỉ USD.

   Những con số của các nước như Cuba, Bắc Triều Tiên…. có thể tin được không. Cũng chẳng khác gì anh chạy xe ôm tự xưng mình là đại gia khi cua các em bướm đêm ở Vườn Tao đàn.

 8. MD says:

  Bệnh sĩ là căn bệnh chung của Cu lẫn Việt. Dù biết rõ mười mươi là mình thua bét tỹ ra nhưng cố gồng lên vớt vát chữ sĩ.

  Buồn cười lắm các bác ơi. Tôi được nghe kể lại rằng trong lần tổng thống Bill Clinton đến thăm Viện hay trường Đại học nào đó của VN (đại học quốc gia thì phải), trên đã CHỈ THỊ người dự buổi gặp đó TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐỨNG LÊN CHÀO KHI ÔNG TIẾN VÀO HỘI TRƯỜNG, KHÔNG ĐƯỢC VỖ TAY HOAN HÔ KHI ÔNG NÓI. Nhưng cuối cùng thì trừ vài người có chức sắc mặt lạnh tanh, nói những khẩu hiệu cứng nhắc và đần độn, hầu hết mọi người vẫn hồ hởi chào đón và hoan hô ông.

  Thế nên giờ tôi cũng chả mong gì cụ Lập được thả sớm, một khi CA đã túm ông. Thả sớm thì hoá ra CNCS thua ở VN à? :(. Suy luận hơi xa nhưng logic nhẻ các cụ nhẻ?

 9. Maple says:

  Maple đi Cuba chơi cách đây năm . Đi thăm Havana, thủ đô Cuba thấy buồn quá vì cảnh nghèo khó và nhếch nhác . Nh́ững buiding kiến trúc của Pháp và Tây Ban Nha rất đẹp nhưng vôi vưã bong tróc , loang lỗ hết, họ không tu sữa gì cả . Cửa kính cửa sổ bị bể, họ dán giấy báo che tạm. Có những chiếc xe hơi cổ lần đầu tiên trong đời Maple được nhìn thấỵ . Nhìn cảnh tượng xung quanh có cảm giác như mình đang đi trong một thành phố ở những thập niên 60-70 chứ không phải năm 2012. Tuy nhiên dân Cuba còn sướng hơn dân VN ở chỗ học sinh đi học không phải mất tiền, người dân đi khám bệnh cũng được miễn phí .
  Nếu hỏi Maple có muốn quay lại Cuba nữa không thì thật lòng mà nói . …không . Có thể sau này sẽ đổi ý nhưng hiện tại thì không . Không biết sau khi Mỹ bỏ cấm vận thì Cuba sẽ có những thay đổi nào chứ nếu giống như bây giờ thì Cuba không hấp dẫn Maple lắm . Một trong những điều dân du lịch không thích lắm là việc đổi tiền . Dân chúng xài tiền riêng CUP, còn dân du lịch xài tiền riêng CUC. Khi đến Cuba muốn mua gì họ cũng đổi qua tiền Cuba với một tỉ lệ rất khôn: 1 USD = 1 CUC . Tự nhiên tiền USD mất giá quá.
  Kỳ đó chuyến bay của Maple trở về Canada bị delay ở Varadero, Cuba . Ngồi chờ mõi mòn ở sân bay hết giờ này đến giờ khác nhưng tuyệt nhiên không hề có một thông báo nào cho hành khách biết. Chỉ biết chờ, chạy đi hỏi rồi chờ . Có rất nhiều người đi chung chuyến bay nghe họ nói là sẽ không bao giờ trở lại Cuba nữa .
  Dân Canada thì rất thích đi tắm biển ở Cuba vì giá rẻ và an toàn . So với những nước trong vùng Caribbean thì giá cả đi Cuba tương đối rẻ . Tuy nhiên thời giá rẻ chắc sẽ không tồn tại lâu một khi Mỹ bỏ cấm vận Cuba . Điều đó cũng có nghĩa dân Mỹ có thể qua Cuba du lịch một cách công khai chứ không phải đi lòng vòng nữa .

 10. Châu Vinh says:

  “Cũng giống như chúng ta chưa từng yêu cầu Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị của họ thì chúng ta cũng yêu cầu họ tôn trọng thể chế chính trị của chúng ta,” ông Raul Castro nói.
  Ông Raul ơi, “thể chế chính trị của chúng ta” là do nhân dân Cuba chọn hay do anh em ông chọn vậy?
  Câu của ông mới nghe thì đầy hào khí dân tộc nhưng nghĩ lại nó có vẻ áp đặt giống như một nước nào đó đang cùng anh em ông canh giữ hoà bình thế giới wá

  • Luong Thien says:

   Thì mai mốt Cu cũng chọn là nền Kinh tế thị trường định hướng XHCN cho giống anh em thôi!

 11. Lady Bug says:

  Thích cách viết hóm hỉnh bài này của bác chủ HC. Like 1 cái!..

 12. duc says:

  còn CNXH mới còn vua Raul chứ, bỏ thế đéo nào được.

  • Dove says:

   Mất CNXH thì vẫn còn vua Arab Saudi lũng đoạn giá dầu, dung túng công dân làm không tặc 11/9. Ấy thế mà Washington ko xử lý được đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

   Tuy nhiên làm “ĐÉO” gì có chuyện mất CNXH. Nó sẽ vẫn cứ sống trong lòng của những con người trung thực và thánh thiện, tỷ dụ như Dove.

   Bởi thế cho dù CNXH đã bị những kẻ theo voi Mao và Sít ăn bã mía phản bội rồi hèn nhát dùng hung khí độc tài tham nhũng đâm một nhát thấu tim gục xuống.

   Nhưng Dove tin rằng, nhờ những con người trung thực và thánh thiện, CNXH sẽ hồi sinh và “lừng lững” bay lên rực rỡ như chim phượng hoàng. Khi ấy, CNXH sẽ tái hòa nhập vào trái tim của nhân dân để thắp sáng lại niềm hy vọng và dìu dắt họ vùng lên xây dựng một thế giới bình đẳng, hòa bình và hạnh phúc.

   Socialismo O Muerte!

   PS. “lừng lững” ấy là Dove mượn của cụ Bùi Tín, khi viết về mùa xuân Ả Rập, nay ghi chú rõ để khỏi bị quy kết là đạo văn.

   • NôngDân says:

    + Ủng hộ GSTS – Do-Ve phát!, Đúng!!!, thế nào cũng có CNXH và CNCS, cũng như rất khoát phải có Thiên Đường, hay miền Tây Phương Cực Lạc. Chỉ có điều nhưng người như Nông dân như tớ, muốn thấy những cái ấy, thì phải đợi sang thế giới bên kia cơ!.

    • Luong Thien says:

     Mai mốt không còn gọi CNXH hay CS mà sẽ chuyển thành ĐẠO XÃ HỘI hay ĐẠO CỘNG SẢN vì nó là niềm tin chứ không có hiện thực, nó như một tôn giáo. Nên bác Nông Dân có sang thế giới bên kia cũng không thấy mà chỉ thấy trong đức tin.

   • Lạc rang cả vỏ says:

    Bác Dove làm em nhớ đến phim Ronin của Mỹ có Robert De Niro (ông này nổi tiếng bắt đầu từ vai Bố Già hồi trẻ), Jean Reno đóng. Phim của Mỹ nói về bối cảnh châu Âu, nhưng lại có tên là một danh từ tiếng Nhật. Hóa ra có ý của nó, các nhân vật trong phim đều là những nhân viên giỏi, giàu kinh nghiệm của CIA, KGB, Stasi, Phòng Nhì Pháp, … sau chiến tranh lạnh thất nghiệp, bị bỏ rơi, phải đi đánh thuê cho các tổ chức tội phạm để kiếm sống. Giống như các ronin của Nhật thời xưa (là samurai, nhưng chủ chết, phải đi cướp kiếm sống).

    Trong phim có một cảnh, nhân vật do Robert De Niro đóng, là một cựu nhân viên CIA, sau khi tham gia vào một vụ cướp, bị phản bội, bị thương, không còn biết nương tựa vào đâu, đã đến tá túc vào nhà một nhân viên KGB là đối thủ từ trước để ẩn trốn và chữa chạy(xem lâu rồi, em không nhớ ông này có phải là cựu không, hay vẫn làm cho tình báo Nga).

    Nhân vật KGB này có khuôn mặt, bộ râu, phong thái giống như một giáo sư, một nhà quý tộc. Có cảnh hai nhân vật ngồi tâm sự với nhau, nói đến nhiều chuyện, có đề cập đến việc Liên Xô đưa quân vào Aghanistan, và một số vấn đề của LX nữa. Ông cựu nhân viên KGB trầm ngâm nói một câu, đại loại: đó là những quyết định ngu xuẩn, nhưng mặc dù có những quyết định đó, có những kẻ ngu xuẩn đã ngồi ở điện Kremlin, tôi vẫn là một người theo CNXH (socialist).
    Đọc còm của bác Dove, tự nhiên em nhớ lại đoạn này.

    El socialismo nunca muere!

   • Cong says:

    Đồng ý với bác NôngDân, bởi vì sau khi chết con người mới may ra trở nên trung thực và thánh thiện, nhờ vậy mới thấy được CNXH, cũng như thiên đàng. Chứ theo tôi thấy, cho đến hết thế kỷ này, vẫn chưa thể nào tìm ra được những người trung thực và thánh thiện.

    • Dove says:

     Công nhận là Cong có trí nhớ rất ngắn. Mê muội theo bà Loretta Sanchez thì lập tức quên béng việc ông Hary Truman đã cố tình để cho các lá thư của Văn Ba rơi vào im lặng, rồi đang tâm ủn nhà ái quốc No1 của VN vào tay Mao và Sít.

     Nên nhớ rằng nền dân chủ ở VN, được ghi rõ trong Hiến Pháp 1946, đã ra đời trong hoàn cảnh đất nước đang phải gồng mình chống lại giặc đói và giặc dốt. Đã vậy CNTB Pháp và Mỹ còn hùa nhau trở lại bóp nghẹt dân chủ để một lần nữa nô dịch đồng bào VN.

     Giờ cứu quốc gia độc lập và dân chủ đầu tiên của dân tộc VN, và của toàn thể nhân loại cần lao đã điểm, Văn Ba đã ra lời hiệu triệu:

     “Giờ cứu quốc đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.

     Dù phải gian khổ kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!”

     Còn CNXH mãi sau này, vào đầu thập kỷ 1960 mới được khai sinh tại VN và dưới sự lãnh đạo tài tình và quyền lực mềm toàn cầu của Văn Ba đã khôn khéo tự thân vận động trong bối cảnh – quốc gia độc lập dân chủ của dân tộc VN bị lâm vào thế mất còn như như ngàn cân treo sợi tóc:

     + Phe Mao và hậu bối của Sít tranh giành làm lãnh tụ thế giới nên ko tiếc lời mạ lị nhau rồi cáu tiết chơi hỏa tiễn Cachiusa bắn vào nhau.

     + CNTB Mỹ đã đang tâm chỉ đạo đảo chính quân sự, sát hại dã man TT dân bầu Ngô Đình Diệm để bức tử thể chế độc tài gia đình trị mang tên Đệ nhất cộng hòa nhằm dựng lên chế độ độc tài quân sự dưới chiêu bài Đệ nhị cộng hòa để làm bàn đạp ngụy tạo ra “Sự kiện vịnh Bắc Bộ” rồi nhân dịp lễ Giáng sinh dùng B52, bất ngờ ném bom gây ra vụ thảm sát phố Khâm Thiên. So với vụ thảm sát “Hàng Bún” do CNTB Pháp gây ra thì vụ thảm sát phố Khâm Thiên còn hiện đại hơn và cho dù mang màu sắc thiên chúa giáo vẫn “vạn lần” man rợ hơn.

     Đấy là trích ngang lịch sử CNXH ở VN, được Dove kê khai theo phong cách của TamHmong với sự vận dụng sáng tạo dấu cộng (+) của bác NôngDân. Đáng tiếc là do sơ xuất nên sao chụp nguyên si “vạn lần” của một nữ hậu bối nào đó (quên mất tên) nên có vẻ mang mầu sắc giáo điều.

   • Vĩnh An says:

    Bravo Me xừ Dove ! Chém hay lắm 😀
    VA tôi từng dựa vào tư duy trực quan phán đại rằng thế giới sẽ tiệm cận đến CNCS, nay biết vẫn còn những “con người trung thực và thánh thiện” như lão thì tôi tin chắc là mình đã nói ra chân lý 🙂
    Cho dù lúc ấy trái đất có hoang tàn do con người tàn phá môi trường sống hay do chiến tranh hạt nhân, thì chân lý ấy vẫn đúng. May mắn thì có CS văn minh, kém hơn là CS … nguyên thủy, nhưng chắc chắn không có Mao và Sít 😀
    ( Lúc ấy những kẻ sùng bái Kinh Dịch thấy ôi sao mà đúng thế)

    • Dove says:

     CNCS gắn liền với chuyên chính vô sản, bởi vậy nó ko có tương lai.

     Cần nhớ rằng Sít và Mao đã ngay lập tức xây dựng CNCS thành công khi đã dựng lên các đảng CS và áp đặt lên dân tộc mình nền chuyên chính vô sản. Cái gọi là “thời kỳ quá độ” chỉ là bánh vẽ để mị dân còn việc xây dựng các tiền đề cho CNCS có thể kéo dài vô tận.

     Để so sánh, ta nhận thấy rằng CNTB đã ra đời ngay lập tức tại Anh và Pháp, ngay sau khi họ xây dựng chế độ pháp quyền nhằm vận hành trơn tru cơ chế thị trường, được mở ra bởi động cơ hơi nước, chứ đâu cần đến thời kỳ quá độ để xây dựng các tiền đề cho CNTB.

     CNXH là câu chuyện hoàn toàn khác. Một trong ba nền tảng của nó là CNXH không tưởng Pháp – ước mơ của nhân loại về cuộc sống lao động lành mạnh, dân chủ, bác ái, công bằng và văn minh. Với nền tảng thứ ba như vậy, CNXH là học thuyết đầu tiên đã đưa ra những mục tiêu nhân bản mà sau này cả hai phe CS và TB đều nhận bừa là của họ.

     Đáng tiếc là CNXH cho đến nay vẫn rất mơ hồ trong việc xác lập những tiêu chí mang tính nguyên tắc và các biện pháp thực hiện mang tính khả thi. Đó chính là điều mà người VN cần làm chứ ko phải là đuổi hình Chú Sam để bắt bóng dân chủ.

   • Mười tạ says:

    Còm cụ Dove hấp dẫn, nhưng có mâu thuẫn ở đâu đó.

    Cụ nói: nhờ những con người trung thực và thánh thiện, CNXH sẽ hồi sinh và “lừng lững” bay lên rực rỡ như chim phượng hoàng.

    – Thứ nhất, một học thuyết tốt là cái tạo ra môi trường hình thành nên con người tốt, đã có con người tốt thì cái gì được tạo ra mà chẳng tốt, cần gì cái chủ nghĩa này kia.
    – Thêm nữa, giả sử như cụ nói, thì chẳng bao giờ cụ thấy được con chim đó vẫy cánh, vì thực tế kẻ lưu manh đang thắng thế người trung thực trong trò chơi quyền lực rồi.

   • Xôi Thịt says:

    … những con người trung thực và thánh thiện, tỷ dụ như Dove

    Đúng là thời buổi nhố nhăng, thiên hạ đại loạn, giá trị đảo điên 😷 🎃👹

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Có lẽ, CNXH sẽ “bay lên rực rỡ như chim phượng hoàng” ở những nước như nước Mỹ, Đức..Còn ở Việt nam thì như ông tổng Trọng nói thì hết kế kỷ này CNXH vẫn … Mà hết thế kỹ này thì ông Tổng, , những người đang hồ hào “định hướng” đã theo CNXH hết rồi. Còn con cháu của họ thì đang, sẽ biến thành những tên tư bản.

  • Vĩnh An says:

   @duc : Khi đói người ta mơ đến TB đến khi no nê rồi con người ta đòi hỏi cái gì cao hơn thế tốt đẹp hơn thế, ĐÉO biết nó là cái gì nhưng có thể là … CNCS 😀

   • duc says:

    TB là một thực thể tồn tại tự nhiên, không phải mơ hay không mơ mà được.

    • Vĩnh An says:

     CNTB là thực thể tự nhiên ra đời trước khi có định nghĩa về nó và vì vậy nó cũng đầy những khiếm khuyets tự nhiên đang được hoàn thiện theo thời gian.
     Nó đầy chất âm tính, như kinh nguyệt của phụ nữ vậy, cứ đến kỳ lại khủng khoảng suy thoái 1 lần và lại rồi thăng hoa quyến rũ chết người.
     Vì nó tự nhiên nên cũng đến dễ dàng chẳng cần phải mơ làm gì. V/đ là tiếp cận cách nào thôi.

 13. chính ủy says:

  Gớm các bác tranh luận Cu-Mỹ Mỹ-Cu ai thắng ai thua tui nghĩ chả ai thua sất. Cả 2 đều quá lợi, bất chấp là CNXH hay CNTB vì chủ nghĩa khỉ giề thì cũng cần mọi thứ trên đời như nhau. Trong vụ nài chỉ có Putin đại đế là cảm thấy bị ruồng bỏ, lẻ loi thêm, thật tội cho ảnh! Nhứt là giấc mơ vàng khởi động căn cứ do thám cũ sát nách Mỹ để chọc tức hay xa hơn là căn cứ chiến hạm ra vào Cu đã thành ô hô ai tai.
  Tui đang nghiên kíu để ra 1 chủ nghĩa lý tưởng nhứt là Chủ nghĩa Tư bản Xã hội. Nghĩa là làm xịn như Tư bản và phán như thánh CN Xã hội, ai cụng hài lòng chả còn chê nỏi tui vào đâu nữa. Gọi là Chinhuyism. Lúc đó Tập híp sẽ ôm Abe, Putin ôm Obama. Tổng Lú ôm bác Lập, anh X ôm Hà Vũ, Lão Đốp ôm Hồ Thơm… khóc cho tình bạn bấy lâu hiểu lầm…ai chà chà, tui thì chỉ mơ tưởng ôm…Tép 😛

  • Dove says:

   Ơ hay! Lão Đốp bấy chầy vẫn ôm hun Hồ Thơm1 cơ mà.
   Hà cớ gì phải chờ đến lúc ấy!

 14. NôngDân says:

  + Các bác nhầm hết rồi, việc bình thường hóa quan hệ này không phải do Ô- Bá – Mà hay do Mỹ đâu. Nguyên nhân chính là do: “Thắng lợi của Đảng và nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh không mệt mỏi hơn 50 năm qua dẫn đến việc Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Đây là Tổng Lú hôm nay khi gặp Thượng tướng Leopondo Sintra Friat, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba, bẩu thế!.

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua cũng nói thế mà. Mỹ thua phải theo Cu Ba tiến lên CNXH.

   • Vĩnh An says:

    Lão Cua gớm thật dám đổi câu “tự do hay là chết” thành Socialismo/Capitalismo O Muerte. Có 2 khả năng : – 1 là Phidel sẽ cử sát thủ tới DC
    – 2 là sẽ mời LC đến La Habana … hút xì gà và nói : Cậu nói … đúng ý tớ

  • Doan says:

   Cuba được bác Tổng Lú dạy cho bài học về Tuyên truyền, sắp tới chắc phải mời các GS trong Hội đồng lỳ lợm TW của VN sang giảng về “Kinh tế thị trường định hướng XHCN” và… “Tư bản đỏ”.
   (Khẩu hiệu mới của Cuba sẽ là “capitalismo rojo o muerte”).

  • Doan says:

   Ở châu Âu, người ta nói thời kỳ băng hà trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba chấm dứt công đầu là nhờ Đức Giáo hoàng Franciscus. Và đó là sự Thần kỳ sảy ra trước Lễ Thiên Chúa giáng sinh!
   Họ sẽ gửi Đề nghị (trước tháng 1.2015) lên Ủy ban ở Nauy để trao giải Nobel Hòa bình cho Giáo hoàng. Gần một năm nay, nhờ nỗ lực của ông, các chính trị gia Mỹ (John Kerry theo Thiên Chúa giáo) và các Giáo chủ Cuba đã có những cuộc gặp gỡ bí mật ở Vatican, dẫn đến các tiến bộ trong quan hệ (như việc Cuba vừa thả nhân viên trợ giúp phát triển Mỹ bị bắt từ 2009 ông Alan Gross).

   Cựu Tổng thống Balan Lech Walesa, người mang giải Nobel Hòa bình dành những lời khen ngợi Giáo hoàng Franciscus, cho rằng giải thưởng Nobel là “qúa nhỏ”, và “Giáo hoàng đã phục vụ nhân dân trọn đời, không phải vì ông muốn có giải thưởng”.
   Ông Trọng nhà ta chỉ được cái giỏi – “nổ”.

 15. Hiệu Minh says:

  Anh Nguyễn Giang BBC VN có bài cùng tone 🙂

  Tin Hoa Kỳ và Cuba sắp bình thường hóa quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ thù địch được người Việt thuộc nhiều xu hướng quan tâm đặc biệt.

  Các diễn đàn mạng đều chú ý vào câu hỏi tương lai Cuba sẽ ra sao.

  Phái dân chủ thì hy vọng ‘hội nhập’ sẽ giúp Cuba tự do hơn, và đấy sẽ là một ví dụ tốt cho Việt Nam tương lai.

  Tuy thế, có người lo Hoa Kỳ nhẹ tay giúp Havana mở cửa sẽ không đem lại dân chủ, tự do cho dân Cuba mà chỉ giúp chế độ của hai anh em ông Fidel và Raul Castro trụ lâu hơn.

  Phái còn mặn nồng tư duy xã hội chủ nghĩa thì lo ‘ta mất Cuba về tay Mỹ’ rồi chăng.

  Giống như vậy, hồi năm 1989 nhiều cán bộ ở Hà Nội, nhất là các cụ hưu khi nghe tin Công đoàn Đoàn kết tham gia cầm quyền cũng từng băn khoăn ‘sắp mất Ba Lan’.

  Khi sang Warsaw học và kể lại câu chuyện đó tôi đã khiến nhiều bạn Ba Lan vô cùng ngạc nhiên.
  Họ lấy làm lạ vì Việt Nam chỉ là nước ‘ăn theo’ con đường xã hội chủ nghĩa và chắc hiểu biết rất ít chuyện châu Âu nên mới lo lắng không đâu như vậy.

  Cảm giác ‘mất mát’ chỉ phản ánh nỗi sợ cô đơn sau thời ‘Hai phe bốn mâu thuẫn’ hoặc sự thiếu tin tưởng rằng người dân các nước sẽ quyết định tương lai của chính họ.

  Với Cuba ngày nay, theo cảm quan của tôi, tình cảm của một số bạn Việt Nam dành cho người Cuba cũng chỉ là đơn phương.

  Câu chuyện Cuba thay đổi đang được cả thế giới quan tâm chứ không chỉ người Việt Nam

  Tiếp xúc với một số bạn Cuba từ thời sinh viên đến hiện nay ở BBC, tôi thấy họ thân thiết hơn cả với dân các nước cùng nói tiếng Tây Ban Nha, chứ không phải Việt Nam.

  Họ có thể nghe nói nhiều về Việt Nam thời chiến tranh nhưng nếu có quý mến người Việt thì cũng chỉ ngang các nước khác.

  Có chăng, điểm chung của gần như tất cả bạn bè từ các nước nhỏ mà tôi quen, từ Armenia, Uzbekistan, Ba Lan, Bỉ, Slovakia, Serbia, Syria, Columbia, Cuba tới Myanmar, Bangladesh…chỉ là sự cảm thông bị láng giềng to bắt nạt trong lịch sử.

  Còn chuyện yêu quý nhau, tốt với nhau là quan hệ cá nhân, không gắn với dân tộc tính.

  Ở tầm quốc gia, đúng là có những quan hệ đôi khi hữu hảo hơn giữa nước này với nước kia nhưng thường là giữa các nước cách xa nhau, không va chạm láng giềng hàng xóm, hoặc có tính toán chính trị bao trùm, hay bị bộ máy tuyên truyền thổi lên.

  Cũng như vậy, câu chuyện Cuba thay đổi đang được cả thế giới quan tâm chứ không chỉ người Việt Nam.

  Xem tiếp….

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/12/141222_cuba_vietnam_feelings_misplaced

  • NôngDân says:

   + Hình như Mẹ lớp trưởng hồi học PT của Tổng Cua mới mất, Tổng Cua gửi lời chia buồn chưa?

  • Hiệu Minh says:

   Tiếp … Nguyễn Giang

   Cuộc khủng hoảng tên lửa năm 1962 đã đẩy Fidel về phía Liên Xô và kinh tế Cuba hoàn toàn phụ thuộc vào Moscow.

   Sau khi Liên Xô tan rã, ông Fidel tìm đến nước Venezuela nhưng với giá dầu sụt giảm, Carracas cũng không thể nào cưu mang được Havana mãi.

   Dù người ta có thể đổ lỗi cho Hoa Kỳ nhưng nhìn lại thì cả hai quyết định tìm đồng minh nói trên của Fidel đều đem lại hậu quả tai hại về kinh tế.

   Người Mỹ La Tinh từng ngưỡng mộ ông Fidel nhưng gần đây họ đã có những ngôi sao khác.
   Đó là Tổng thống Lula da Silva có tầm nhìn toàn cầu của Brazil hay Tổng thống Jose Mujica ‘nghèo nhất thế giới’ của Uruguay, người từ chối ở dinh thự sang và tiếp khách quốc tế tại nông trại đơn sơ của mình.

   Cứ thế, lịch sử luôn thay đổi và Cuba cũng phải dần biến đổi để không bị rớt lại thành một bảo tàng lớn của mô hình bao cấp kiểu Liên Xô.

   Một quốc gia Cuba giàu mạnh, dân chủ trong tương lai sẽ là một điểm sáng cho khu vực Nam Mỹ và cả thế giới nên chẳng việc gì mà các bạn Việt Nam phải lo chuyện ‘được hay mất’ đầy hoài niệm cảm tính.

   • Dove says:

    Công nhận là lâu lắm Nguyễn Giang mới có được một bài hợp khẩu vị của Dove.

    Riêng có một câu:

    “Dù người ta có thể đổ lỗi cho Hoa Kỳ nhưng nhìn lại thì cả hai quyết định tìm đồng minh nói trên của Fidel đều đem lại hậu quả tai hại về kinh tế.”

    thiển nghĩ nên thay dấu chấm câu xuống dòng thành dấu phẩy và thêm vào một đoạn ngắn:

    tuy nhiên nhờ vậy đất nước đã thoát khỏi một tương lai mờ mịt kiểu mùa xuân Ả Rập.

    Biết rằng rất nhiều người mặc cảm nặng nề về quá khứ: mơ nửa đêm tỉnh dây bỗng thấy mình trở thành người Ả Rập. Tuy nhiên, đó là một phần của lịch sử, ko thể ko nhắc đến.

    Những mong mở lòng lượng thứ.

  • Dân Cuba đi du học hay ở BBC thì ko rõ, chứ cháu đến Cuba thì thấy đúng là dân Cuba ở đó rất rất quý người Việt, quý ra mặt (dù họ vốn dĩ đã nồng ấm lắm rồi), từ ở sân bay cho đến lên xe buýt hay vào quán ăn. Còn có phải do tẩy não hay không thì không dámn nói.

 16. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Trong 54 năm qua Cu3 là nước XHCN có ảnh hưởng đến sự phát triển của Hoa kỳ không ? Chắc chắn là không ! Nhưng tại sao vào thời điểm này HK bình thường hoá quan hệ với Cu3 ? Trước khi chơi sát ván với đối thủ bạn phải dọn sạch vườn nhà bạn ! Đây là nước cờ cao của Obama ! Đó là thiển nghĩ của em !

  • Hiệu Minh says:

   Đảm bảo không còn ai bên hông nhà, rồi mới lo đánh xa 🙂

  • Cháu nghĩ cái này ko liên quan nhiều tới mấy cái khác. Vì thương thảo đã bắt đầu từ 18 tháng trước, chưa kể Cuba giữa lúc chiến sự vẫn ra tuyên bố phế phán phương Tây bình thường. Cuba là nước nhỏ, lại ở xa, lại chẳng có hạt nhân, về cơ bản là không ảnh hưởng tới đại cục. Đánh cứ đánh mà bắt tay thì cứ bắt tay.

   • Sóc says:

    Mình chưa đưoc đến Cu Ba lần nào nhưng có thằng bạn mê nơi đó lắm. Nó bị tông xe 2 lần, chân toàn đinh với ốc vít, sẹo đầy chân và mặt, lại còn đi không thăng bằng. Lần đầu qua Đức chỉnh lại chân. Lần sau đi Cuba chỉnh sẹo, rồi thích đến mức cứ có gì sang đó vừa chữa bệnh vừa an dưỡng. Nghe báo chí VN kể về Cuba nói Cuba là hòn đảo tự do. Nghe báo chí Tây phương kể Cuba nghèo đói, vô nhân quyền, bị đè nén… Còn nghe thằng bạn nói y như bạn ” nói tiếng Tây Ban Nha ” ….. là nồng ấm. 😀
    Một phần nồng ấm chắc do hablamos español nói được tiếng Tây Ban Nha

 17. Dove says:

  Cuba nổi tiếng với câu “Tổ quốc hay là chết”. Còn “Socialismo o muerte rất có thể là do Lão Cua dịch đại diễn văn của Bác Cả nhà mềnh ra.

  Lại còn cái hình. Chắc là photoshop: đầu Obama mình Lenin.

  Phát hiện ra điều này Dove – một kẻ ngáo Mác Lê tận tâm, sướng đén rủn tỷ. Lão Cua làm entry sao mà hay thế, còn minh họa tuyệt cú mèo, cứ như là mang bàn phím ra phang đúng ngay vào chỗ ngứa.

  Đã quá!

 18. HỒ THƠM1 says:

  Thông thường, trên trường chính trị thế giới, cấm vận là đòn trừng phạt của “Thằng mạnh” đối với “Thằng yếu”. Còn… trên giường thì ngược lại, cấm vận Cu ba là…Phái yếu rắp tâm “trừng phạt” thằng mạnh! 😛
  Nay thấy dân tình Cu Ba đang hồ hởi phấn khởi do tình hình kinh tế chính trị Cu Ba ấm dần lên vì tác động tích cực của tình hữu nghị viển vông Cu-Mỹ!

  Thử nhìn hình thái “cấm vận” qua “một góc nhìn khác” thử xem sao:
  Cấm vận thì nhất định sẽ gây khó khăn cho quốc gia bị cấm vận ( Nước cấm vận thì cũng có thiệt hại nhưng không đáng kể và họ có thể tự điều chỉnh được). Thông thường, cấm vận là để “trừng phạt” một tập đoàn chế độ, một chính quyền nhưng hậu quả của cấm vận thường là nhân dân một nước phải gánh chịu vì nó tác động trực tiếp đến miếng cơm manh áo của Nhân dân, nên lâu nay các nước bị cấm vận thường “mượn” nhân dân để “lên án” cấm vận, và chính Nhân dân cũng… căm thù, lên án “quân cấm vận” mà không nghĩ rằng “mình phải như thế nào thì người ta mới cấm vận”, nghĩa là phải xét và “lên án” lãnh đạo nhà mềnh, chính quyền nhà mềnh trước đã.
  Tui không ủng hộ “cấm vận” với các hình thức như lâu nay vì những lý do trên. Hãy nhìn xem, dù cấm vận bao nhiêu năm thì chỉ có người dân là nhận lãnh thiệt hại, còn các Cụ Cu Đen cũng vẫn phì phèo xì gà, cha con Cu Ủn vẫn vợ đẹp con khôn, rượu ngoại đầy nhà, dư thừa bệnh Gout (Bệnh của nhà giàu), dân chết đói nhưng vẫn…hiên ngang Cu ba, Bắc Triều bất khuất …Anh hùng thay! Vĩ đại thay! 🙄 😥

  Rồi gần đây… cấm vận nước Nga! Cụ Putin vẫn …hiên ngang bất phục! Ôi, anh hùng quá! Vĩ đại quá! Hu hu… Cụ sợ cái đếch! Không rụng của Cụ cái lông. Chỉ dân Nga là chết thôi. Rồi dân Nga sẽ “lên án” EU, Mỹ và PTây mà lẽ nào không biết rằng không có Cụ Putin “ngổ ngáo” thì có lẽ không có cấm vận?
  Một góc nhìn khác chỉ nói sơ qua thôi, nhìn kỹ quá e sẽ thành… Một góc nhìn …lác! :mrgreen:

  Ngày xưa cụ Tố Hữu có viết mấy dòng thơ Từ Cu Ba: ( Mà cụ Tố Hữu nhà mềnh dùng từ giống mấy chú Dư Lợn Viên quá nhẩy? 🙂 )
  ….
  Lởn vởn ngoài khơi những bóng ma
  Hai con tàu Mỹ ngó dòm ta
  Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!
  Chẳng thấy Cu-ba đứng đấy à?

  Nay phải “sửa sai” gấp để cập nhật tình hình đại cục:

  Lởn vởn… rồi chơi với Obama.
  Bắt tay với Mỹ, ngó dùm Ta!
  Ô hay, Ta đâu có ngu hoài vậy!
  Bất khuất rồi Cu-ba chết đói à?

  He he…!!!

  • Hiệu Minh says:

   Hồi ở Ba Lan, không nhớ năm nào, chắc khoảng 1973-1974 gì đó, Fidel sang thăm hữu nghị. Ông còn khỏe như trai 30. Mấy trường đại học tổ chức chơi bóng rồ có ông tham gia. Nhưng bọn sinh viên chơi thì ít, chỉ trực sờ của cụ Fi dài thế nào vì mặc quần đùi, áo may ô, trên sân bóng thì vua cũng như dân.

   Mấy thằng ra thì thầm, khác gì đâu, lãnh tụ cũng như mình ấy mà. 😛

   • Xôi Thịt says:

    Ngày trước đi làm, ông sếp XT kể hôm trước đi massage gặp NSH (hồi ấy vẫn còn là BT Tài Chính). “khăn bông tuột ra, trông cũng không khác gì mình”. Giờ nghe lão Cua kể chuyện Fidel, nhớ thêm về Trần Đĩnh kể về ông cụ trong “Đèn Cù” mới thấm thía tuyên ngôn đọc lập “con người sinh sinh ra đều bình đẳng” 🐦

   • Mười tạ says:

    bắt quả tang lão Cua đọc ĐC nhóe 🙂

  • Bác Obama nói đúng, cái gì đã làm trong 50 năm mà chẳng mang lại k.quả gì thì chứng tỏ là nó vô dụng. Việc Mĩ dùng cấm vận nhằm thay đổi thể chế Cuba đã thất bại với mục đích đề ra ban đầu, đây là điều hiển nhiên (và ngược với xu thế vì chỉ có mình Mĩ cấm vận). Mấy đời tổng thống Mĩ không dám đụng đến vấn đề này là vì sợ khối dân Cuba tị nạn ở Florida (swing state). Nhưng Obama thắng cử mà ko cần Florida, vả lại cũng là nhiệm kì cuối, nên việc quái gì mà phải sợ 😀

 19. VVX says:

  Bọ Lập nhập kho rồi thì tại Blog HM này ít ra cũng thấy có 2 kẻ ăn lương ngồi canh lộ mặt.
  Mời các cụ qua nhà Người Buôn Gió, lão này có cái nhìn tinh quái trong nhiều vấn đề.

  • Cốt Thép says:

   Tiêu chí Hang Cua là minh bạch, rõ ràng, công khai
   Cụ VVX tung hỏa mù thế này là trái tôn chỉ của Hang rồi 😊😁😊😁

  • Cốt Thép says:

   Tôn chỉ Hang Cua là minh bạch, công khai, rõ ràng.
   Cụ VVX tung hỏa mù thế này là trái tôn chỉ Hang Cua rồi. 😁😊😁😊

   • VVX says:

    Lâu không thấy lão Cốt Thép chui hang.
    Tung quả hỏa mù mà thiên hạ chả anh nào sợ, thế mới chán. Còm sĩ vẫn chui hang còm ào ào. Chợt thấy vui và thích thú khi nghĩ tới câu nói của nhà báo Trấn Tiến Đức trên BBC: “cái giá phải trả cho sự im lặng trước bất công”. .http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2014/12/141220_trantienduc_vn_attitude

    Minh bạch rõ ràng thì HM Blog có thừa, công khai thì chưa bởi ngoài kia vẫn còn những điều 88 hay 258 gì đó. Lão lái gió đã nói một câu mà chả ai cãi được: “chấp nhận làm một thằng hèn, chứ không muốn làm anh hùng với cơ quan an ninh”.

    Tôi mong ước có một ngày, người ta dẹp bỏ cái điều luật 88 hay 258 gì đó. Và những cán bộ ban tuyên giáo đàng hoàng danh tính vào Blog HM thì tôi cũng như nhiều còm sĩ ở đây sẵn sàng danh tính để tranh luận nghiêm túc đàng hoàng trên tinh thần người việt với người việt cùng nhau xây dựng đất nước.

    Liệu điều tôi ước mơ có xảy ra không cụ Cốt Thép nhỉ.

 20. Dove says:

  B. Obama đã thực hiện một bước diễn biến quan trọng từ Tổng thống (pariah) hạ đẳng thành Tổng thống cao thượng (Brahman). Ừ thì Cuba theo chế độ xã hội nào nên mặc kệ họ, miễn là ko gây chiến tranh, ko khủng bố, buôn bán sòng phẳng, phát triển y tế để nêu gương cho dân Mỹ về thực hiện Obamacare và góp phần tích cực trong cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn thế giới.

  Ở Mỹ, có nhiều người đồng tính đó là lỗi của Bà Mụ, do tính căn cơ bà đắp nốt cục bột thừa vào bướm cho khỏi phí, hoặc thấy mũi tẹt quá bèn véo chim đi để bù vào…Là sản phẩm của Bà Mụ, nên người đồng tính sinh ra tính bổn thiện. Ông đại sứ TED Osius đó thôi, tuy hơi dị dị – báo chí chả biết nên gọi là ông hay là bà, nhưng dân VN – cá biệt là Dove, vẫn cảm nhận được cái tính bổn thiện nên chấp nhận ông một cách yên lành. Thôi thì ông cũng được mà bà cũng OK, miễn là ông sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt mà ko tư vấn TT B. Obama chơi võ bẩn cấm vận.

  Tuy nhiên, ở Mỹ còn có rất nhiều kẻ biến thái hạ đẳng, chui từ cái hộp Padora lên hạ giới – chỉ khoái chơi những trò như ủn Văn Ba vào tay Mao và Sít, ném bom nguyên tử xuống Hiiroshima, xử người da đen theo kiểu Lynching, ngụy tạo “Sự kiện vịnh Bắc Bộ”, bắn vỡ sọ vãi óc ông John Kennedy vào váy bà Jaqueline, hóa kiếp ông mục sư M. Luther King chỉ vì ông ấy dám nói “I have a Dream”. Từng ấy vẫn chưa đủ, chiến tranh lạnh đã kết thúc lâu rồi nhưng vẫn tiếp tục chơi trò phân biệt chính kiến CS – TB, ngụy tạo vũ khí hóa học Iraq, vũ trang cho đối lập dung hòa để chống lại Gadhafi nay bỗng nó dữ lên thành IS cắt cổ con tin Mỹ như ngóe.

  Kinh quá đi mất, có cảm giác như Washington DC và cái hộp đựng hồn ma Pandora là hai cái bình thông nhau. Rất đáng tiếc là bất đồng chính kiến gốc Viêt, tuy chui ra từ cái bọc trăm trứng của bà Âu Cơ nhưng lại có thiên hướng xa rời tính bổn thiện “đồng tính” để nhích lại gần với biến thái hạ đẳng từ cái hộp Pandora.

  Cổ nhân có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Vậy mong các bác giữ mình.

  • Doan says:

   Ai “chui ra từ cái bọc trăm trứng của bà Âu Cơ” thì gọi là “đồng bào”, không thể gọi là “đồng tính” hay “đồng chí”, để mà gọi là “bổn thiện” hay “bổn ác”. 🙂

   • Dove says:

    Ý của Dove rõ mà. ko là đồng chí vì bất đồng chính kiến, nhưng vẫn là đồng bào. Thế cho nên mới nhắn nhủ nên xích lại gần đồng tính bổn thiện và tránh xa biến thái hạ đẳng.

    • HỒ THƠM1 says:

     Lại chứng nào tật nấy, ngựa quen đường cũ! Cứ lảm nhảm thế chẳng ai biết nói gì.
     Có lẽ nên đưa lão sang CuBa chữa mới mong khỏi bệnh 😝

    • Xôi Thịt says:

     “đồng chí” thường cùng nhau xông lên phía trước nên còn có từ đồng nghĩa (synonym) là “đồng tiền” 💵

  • Brave Hoang says:

   Bác Dove kiến thức uyên thâm, chữ nghĩa đầy mình mà mấy câu này nhai hoài, giống bò ăn cỏ 😀

  • Brave Hoang says:

   Bác Dove kiến thức uyên thâm, chữ nghĩa đầy mình, thế mà có mấy câu này cứ nhai đi nhai lại, như bò ăn cỏ 😀

 21. Thanh Tam says:

  Đọc entry và tin tức về Cu ba ,Mỹ chuẩn bị cho Bình thường hoá quan hệ giữa hai nước tôi lại nhớ đến thời trước năm 1995 khi Việt Nam chưa được Mỹ bỏ cấm vận và bình thường hoá : Các Tổ chức viện trợ nhân đạo Quốc tế và các nước được phép Hoạt động tại VN ,Đa số là các Tổ chức Phi chính phủ NGO,Trong đó chủ yếu là Viện trợ cho y tế, xoá đói giảm nghèo…,Đời sống nhân dân trong những thập niên 1970-1980 vô cùng gian khó.Có lẽ rất nhiều các Bạn Còm còn nhớ và chứng kiến cảnh khốn khó của gia đình và xã hội VN lúc đó,quả thực ta đã ngấm đòn cấm vận…như Cu ba ,bây giờ mới thấy thương các ban Cu ba. Tôi được anh bạn Mỹ là Bác sĩ trong một Tổ chức NGO của Mỹ sách tay từ Mỹ cho một túi thuốc và một túi nhỏ dụng cụ y tế như panh,kéo…và nói rằng xỉn gửi cho Bệnh nhân và cán bộ y tế cơ sở vì lần trước anh ấy sang thăm một trạm y tế xã thấy Bệnh nhân khổ quá : Thiếu thuốc,thiếu ăn.Cán bộ y tế thì thiếu các dụng cụ tối thiểu….Tôi mở gói thuốc ra thì là 2 lọ Theophiline đã hết hạn sử dụng,anh bạn bác sĩ giải thích rằng do chính sách cấm vận của Mỹ, không được mang hàng trị giá hơn 100$ vào VN,lọ thuốc này tuy mới hết hạn nhưng còn tốt cho người bị Hen phế quản,lần trước anh ấy đã chứng kiến một bệnh nhân hen ,khó thở mà không có thuốc.. Tôi cảm tạ tấm lòng Vàng của người bạn Mỹ mà chảy nước mắt,lúc đó tôi nghĩ tại sao Một người ở đất nước cựu thù của Vn, trùm Tư bản “đang dãy chết” lại tốt như vậy?….Và hồi tưởng lại những ngày đó mới thấy mừng cho nhân dân Cu Ba,một đất nước cách Mỹ có hơn 100 km mà chịu cảnh nghèo đói mãi ư? Thôi thì cũng như VN xây dưng chủ nghĩa XH hay chủ nghĩa nào mà Dân giầu,xã hội công bằng van minh thật sự cũng được,Chứ CNXH mà đói ăn không được học hành và chăm sóc sức khỏe …thì tạm biệt thôi.!
  Tôi tin chắc khi bình thường hoá quan hệ với Mỹ ,Cu ba sẽ phát triển Nhanh.Đặc biệt về Chăm sóc sức khỏe ?…

  • Lạc rang cả vỏ says:

   “Tôi tin chắc khi bình thường hoá quan hệ với Mỹ ,Cu ba sẽ phát triển Nhanh.Đặc biệt về Chăm sóc sức khỏe ?”

   Chăm sóc sức khỏe thì hiện giờ Cuba đã là hàng đầu thế giới rồi bác ạ!

   • Lạc rang cả vỏ says:

    Một cách nhìn về vụ bình thường hóa quan hệ này:

    Của Tom Hayden, cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ:
    “Vì sao thỏa thuận Hoa Kỳ – Cuba vừa rồi là một thắng lợi của cách mạng Cu ba”

    http://www.thenation.com/article/193273/why-us-cuba-deal-really-victory-cuban-revolution

    Trong đó có câu, đại loại: bất chấp lệnh cấm vận cùng sự chống phá của Mỹ, Cuba vẫn nằm trong những nước có chỉ số phát triển con người cao nhất (theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc), do những thành tích về y tế, giáo dục của họ.

    Của tờ báo Guardian nổi tiếng:
    “Không phải Cuba mà chính là Mỹ vừa tái gia nhập hàng ngũ “loài người tiến bộ””

    http://www.theguardian.com/commentisfree/2014/dec/18/cuba-rejoin-modern-world-us

    (Dịch tiêu đề của bài như trên là của GS. Trần Hữu Dũng – Vietstudies).

    • Holland says:


     Ka ka ,cứ xem bác này trả lời ngon ko .Phong viên (pv)hỏi “có được chất lượng ko?”bác này trả lời “có ,rẻ điều đấy rất quan trọng”và bác này tiếp “ở đây ko giống như là ở Châu Âu ,ở đấy lương thực ,thực phẩm luôn trở thành đắt hơn .Ở Châu Âu tìm kiếm miếng ăn trở thành khó khăn hơn .Khó nhọc .”
     PV hỏi tiếp “Ngài tự hào về Cuba chứ?
     Người đàn ông trả lời”Dĩ nhiên tôi tự hào về Cuba .”
     “Tại sao tôi lại lại ko thể tự hào về Cuba ?
     Chăm sóc sức khoẻ và Giáo Dục ở đây là miễn phí
     Trong khi đó nhiều nước đang phát triển hôm nay bị khó khăn về điều đó “.
     Ka ka dài quá ,bác nào biết tiếng Tây Ban Nha thì dịch hộ .
     Cuba ko đùa đâu ,họ sống tốt ko chết đâu .Tổ chức Y tế Thế Giới và trẻ em Thế giới từng công nhận Cuba có dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và Giáo Dục vào hàng tốt nhất Thế Giới .Tuy nhiên ,đấy là quá khứ của vài năm rồi .Giờ rất có thể tốt hơn rồi .

    • Holland says:

     Đây là phim tài liệu của Đài Truyền Hình Bỉ .Thu nhập khoảng 12 euro/tháng ko biết có đủ ko .Có đoạn bà bồng con nhỏ đó nói “rất khó nói ,thế nào là đủ …bà nói hy vọng có thu nhập cao hơn …Ông (ngài) hiểu cho …Nói gần như khóc …Bác nào biết tiếng Tây Ban Nha ,mà thỉnh thoảng thấy nói đó là tiếng HL .Tôi thật sự ko có thơigian dịch .Xem xong phim tài liệu này thì nó là câu trả lời cho chúng ta CNXH đã tháng Tư Bản ra làm sao ?Đúng như lời bác TC nói “người Cuba giỏi nhịn…”Xin chúc các bác ở Việt Nam nhanh chóng tiến đến XHCN .Xin chúc các bác mau tới bên bờ XHCN , chí ít như Cuba .Xin chúc mừng .

    • Holland says:

     Xem phim tài liệu phút thứ 17 ,18 .PV hỏi các cô gái và các chàng trai “hãy nói ,Miami ở đâu ?
     -90 mijl từ đây(cách đây)
     Và ở đây có ai muốn đến Miami ko ?(pv hỏi)
     Chúng tôi tất cả (đám trẻ trả lời)

     -Và tại sao ?
     -Để được xem những điều khác .
     Để trải nghiệm và học hỏi những điều khác .
     Nhưng ở Miami là thuộc Mỹ ,là nghèo khổ hơn nhiều(pv nói) .

     Nghèo hơn đây ,chúng tôi nghi ngờ về điều đó (bọn trẻ trả lời và cười nhạo).
     Vậy đó ,thôi thì ko có biết nói gì chỉ biết nói .Người Viêt Nam còn yêu XHCN hơn người Cuba anh em .

   • Huyen Nhu says:

    Aha, chỉ được cái báo chí nhà mềnh tung hô y tế cuba thôi . Ai cũng biết để có nghành y tế chăm sóc sức khỏe tốt thì ít nhất là nghành công nghệ sinh học , hóa sinh phát triển và nhất là phải có sự giao lưu học hỏi các tiến bộ trong nghành y . Còn Cuba tự bế quan tỏa cảng và bị bế quang tỏa cảng thì làm gì có chuyện Chăm sóc sức khỏe của Cuba thuộc top thế giới .
    Chuyện báo chí VN từng tung hô nền kinh tế LX vô địch thế giới ,chuyện tung hô bác Mao luyện thép vô đối ngày trước , nay thì cũng báo chí nhà mềnh khui ra thép bác Mao toàn là nấu từ dụng cụ làm nông và xoong nồi niêu . Không biết mấy bác tung hô trước kia mà còn sống thì nay đọc bài đàn em không biết có xấu hổ không ?
    Chuyện y tế chăm sóc sức khoề anh Cu cũng vậy , thuốc men không có thì chăm sóc quái gì hả ? Cũng như thời VN trước năm 90 , toàn là bs giáo sư tiến sĩ thế mà chích thuốc tim phòng không biết ra răng mà làm cho trẻ em bị bệnh XỆ CÁNH ( chuyện này là do báo chí VN nói nha) , rồi thuốc men thiếu đủ thứ và nhiều bệnh nằm chờ chết . Thế nhưng ngày ấy vẫn cứ ra rả nghành y tế vn vô đối.
    Mới năm kia , 1 ông bs quan chức qua hội thảo y khoa bên Thái và tuyên bố xanh rờn : Ở VN CHÚNG TÔI KHÔNG CÓ BỆNH NHÂN CHẾT Ở BV. Bọn bs các nước xanh mặt và cười mĩa , ông gs Nguyễn Văn Tuấn bên Úc cũng có mặt và có viết 1 entry về chuyện này .
    Có thể bs bên Cuba thì nhiều và số lượng bs trên đầu người thì cao nhưng thiếu thuốc men và trang thiết bị thì làm sao chăm sóc y tế tốt được ? Cộng với cái loa báo cáo láo là đặc tính của các bác ý thì VN cứ chép nguyên si và vn ta thì cứ thích huyền thoại hóa nên cứ nổ vang trời ,quảng cáo cho người anh em do trời đất sinh ra cùng canh giữ hòa bình thế giới , còn ao nhà thì khỏi canh .

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Chuyện Cuba hàng đầu về y tế, không phải là báo chí VN đâu bác ạ. Bác cứ tự tìm hiểu & search sẽ thấy ngay thôi mà. Đầy rẫy các báo chí Mỹ, Anh, phương Tây đề cập. Cái chính là bác có “muốn” tìm hiểu hay không thôi.

     Ngoài ra đến giờ này rồi bác vẫn lôi những chuyện bác Mao luyện thép ra nói thì, hình như có bác nào ở đây nói, độc giả HC rất già rồi 🙂 .
     Giờ này, nói những chuyện đó, khác nào ngồi mỉa mai Mỹ hồi xưa phân biệt chủng tộc, không cho người da đen vào một số chỗ, bắt người da đen phải ngồi riêng biệt ở xe bus, trong khi một người da đen đã lên làm tổng thống ở Mỹ.

    • Thanh Tam says:

     Tôi xin chia sẻ nhận xét trong phản hồi của Bạn Huyen Nhu : Cu Ba có những tiến bộ trong y học và y tế ,nhưng đứng đầu thế giới thì không phải. Trong y tế và nghiên cứu y khoa ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào thành tựu Công nghệ cao như Sinh học phân tử,Tế bào,miễn dịch…Sử dụng Robot và Chẩn đoán hình ảnh….,Những nước đang phát triển chạy đua Nghiên cứu công nghệ này giống như chạy đua võ trang,tốn rất nhiều tiền.Tuy nhiên tính ưu Việt của y tế Cộng đồng ở các nước nghèo là ưu tiên cho y tế Dự phòng .Tôi rất thích các bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn ,Ông là chuyên gia về loãng xương và y khoa nổi tiếng Người Úc gốc Việt,Ông cũng là tấm gương sáng của giới khoa học về sự nỗ lực vượt qua gian khổ trong trại tỵ nạn ,lao động trong bếp ăn của Bệnh viện ở Úc mà trở thành Giáo sư y khoa nổi tiếng.Thế mới biết “Đất dụng võ” của giới trí thức quan trọng thế nào!
     Tôi tin là Cu ba có nhiều nhà khoa học giỏi, chả thế mà Ông Gugo Chávez (Cựu TT Venezuela ) sang Cu ba điều trị Ung thư. Nhưng Ông Nguyễn Bá Thanh ,Trưởng ban Nội chính – ĐCS VN thì lại chọn Mỹ .

   • Huyen Nhu says:

    Tôi cũng xin phản hồi lại chị Thanh Tâm !
    1. Anh Hugo ko sang Mỹ trị bệnh vì anh thần hồn sợ bị luộc , anh không tin các nước Phương Tây . Hơn nửa anh Hugo muốn thể hiện tình đoàn kết với anh Cu và nhất là huyền thoại về y tế của anh Cu . kết quả là anh Hugo đi đoàn tụ với Lênin.
    Trong khi đó anh Cu Fi thì biết rõ năng lực và phương tiện của mình , nên anh Cu Fi chạy qua Tây Ban Nha chữa bệnh , kết quả là anh Cu Fi chưa chịu đi đoàn tụ. Cu và Ve đều nói tiếng TBN nên gần gũi với TBN , nhưng anh Cu Fi qua TBN còn anh Hugo có lẽ muốn giữ thể diện thà đoàn tụ với Lenin chứ không qua TBN . Vì anh Hugo từng chữi vua TBN tại liên hiệp quốc .
    2. Chuyện báo chí Mỹ viết thoải mái vì chẳng ai cấm họ , có người thiên tả , thiên hữu cứ viết. Họ thoải mái viết , tuỳ đọc giả nhận thức .Nhưng cái hay của báo chí nhà mềnh và dân Việt là chỉ thích trích dẫn 1 chiều và nói rảng đây là bằng chứng báo chí Mỹ còn viết như vậy nhé và người viết là đáng kính , thượng đãng . Còn người Mỹ nào viết mà không theo ý nhà mềnh là bảo là bọn phản động , là bọn rân chủ là bọn Hạ Đẳng . Bảng chứng là 1 số còm sĩ trong HC dù tự xưng rất nhiều danh rất kêu nhưng vẫn có suy nghĩ như thế.
    Chắc chị còn nhớ 1 gs người Mỹ viết về nền giáo dục và đào tạo khoa bảng của Việt Nam và các nước Đông Âu trước kia , ông ca ngợi lên tậng mây xanh . ông còn cho là nền giáo và đào tạo của Vn và các nước Đông Âu trên Mỹ và Pháp 1 bậc, đến nổi 1 số gs và nhà giáo dục Việt Nam phải lên tiếng bảo rằng VN không cần ông tự sướng . Chuyện này cũng dậy sóng 1 thời gian trên báo chí 2 lề .
    Hay như Jane Fonda cũng từng viết về quan điểm của bà với VN trứowc sau 1975 , 2 quan điểm trái chiều chan chát . tuy nhiên dân trong nước chỉ biết 1 quan điểm thôi.
    3. Việc Cuba có những bs giỏi là điều hiển nhiên , nhưng vì có 1 số bs Cuba giỏi để rồi kết luận nền y học hoặc y tế Cuba là phát triển thì e rằng võ đoán . Như chị cũng nói rằng để 1 nền y tế phát triển thì cần nhiều nghành hổ trợ , va trang thiết bị, và giao lưu học hỏi , nhưng đây là những thứ mà Cuba thiếu và yếu thì là, sao mà giỏi . Cuba chỉ có làm y tế cộng đồng là tốt , nhưng lấy chuyện bs VN tuyên bố là Ở Nước Chúng Tôi Ko Có BN Chết Ở Bệnh Viện hoặc như gs Tuấn cũng có bài về 1 quý ngài tuyên bố rằng NỀN Y HỌC VN NGANG HÀNG VỚI TRÌNH ĐỘ ThẾ GiỚI.
    4. Cứ lấy hoàn cảnh của Việt Nam thì khắc tự hiểu , các bs cùng tốt nghiệp hệ chính quy cùa đại học y thành phố HCM .Đâu phải bs về tỉnh đều có năng lực dở hơn bs ở lại thành phố , thậm chí nhiều người còn giỏi hơn . Thế nhưng sau nhiều năm công tác thì sẽ dẫn đến phân hoá chuyên môn , vì sao ? Chắc không cần nói thêm . Tôi từng có tham vấn vài Bs tốt nghiệp Y khoa Sài Gòn , có người hiện còn đang giảng dạy y khoa cho tp HCM , về nền y tế Cuba theo các báo chí nhà mềnh thì họ đều có câu trả lời và phân tỉch giống nhau.
    5 . Dear Đậu Phọng .
    Cách báo chí nhà mềnh đưa tin ngày nay chẳng khác gì mấy thời anh Mao luyện thép , nền kinh tế lx vĩ đại trước kia đâu và đế quốc Mỹ nếu đụng tí chính trị . Có chăng thay đổi về anh Mao là do anh Tiểu Bình năm 1979 đánh biên giới và lùm xùm vụ cái ” bãi chim ỉa” nên mới khui ra vụ anh Mao làm thép.
    Nhân vụ TT Balan bị rơi máy bay khi qua Katyn tưởng niệm ngươfi Balan bị hành quyết thì báo chí viết sơ sài nguyên nhân , lý do và ai hành quyết ,thế nhưng tới ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít thì báo chí vẫn viết về LX đem quân vào giúp đỡ Balan như cách đây vài chục năm .
    Chưa kể là SGK dạy học sinh cũng có dự phần nên nếp suy nghĩ của các thế hệ này qua thế hệ khác , cứ suy nghĩ theo sách giáo khoa thế hệ này tiếp nối thế hệ kia và cùng cảm tính giống nhau.

    • Hiệu Minh says:

     Gửi anh … Huyền Như

     “Chị” Thanh Tâm này có tên như “chị” Huyền Như, là “chị” có bird đó 🙂

    • HỒ THƠM1 says:

     Cụ Huyền Như nói chí phải!
     Nói nền y tế CuBa đứng đầu thế giới cũng hệt như nói chỉ số hạnh phúc của “ta” nhất nhì thế giới, thủ tướng ta tài ba nhứt Châu Á vậy, cũng “báo chí” nước ngoài nói đấy nhá, “sợt” trên mạng thì có đầy…nhưng than ôi, đó chỉ là huyền thoại như bao huyền thoại lâu nay, do chính “bàn tay ta làm nên tất cả”.
     Vì câu nói “Có lửa mới có khói”, nên lợi dụng câu nói đó cùng với sự tài tình lanh mưu của ta, “ta” tạo khói mịt mù nhưng thực chất chẳng có tí lửa mẹ nào cả 😝

     Giả vờ “ngáo” lý thuyết khoa học giả tưởng Mác Lê một cách cuồng tín, nhưng nhận định vấn đề xã hội thực tại chỉ bằng cách chủ quan duy ý chí, chỉ quơ lợi cho phe mình là chính, bất chấp tính biện chứng khoa học của vấn đề!
     Thử hỏi một nước còn đang đói nghèo như CuBa làm sao có thể có được nền y tế tốt nhất thế giới?! Có thể họ có vài nhà y học giỏi nhất nhưng đó là chuyện bình thường không thể bảo rằng nền y học CuBa là nhất! ( Con nhà nghèo cũng có thể nảy sinh thiên tài nhưng không thể bảo nhờ… nhà nghèo nên sinh ra thiên tài ).

     “Dịch vụ chăm sóc y tế” của anh Cu có thể “tốt nhất” hành tinh theo kiểu…một người bị cấp cứu thì có 4 người khiêng, rồi lăng xăng lít xít người quạt (tay) người lấy thuốc, người đem nước, người hỏi han bệnh tình, người cấp tốc làm thẻ bảo hiểm… hi hi… chăm sóc tận tình thật, nhất thế giới thật nhưng iêm thì xin bái bai như rứa! Mà các Cụ nhà mềnh cũng nỏ thèm mơ tới, bằng chứng là như cụ Bá cũng …Dậy mà đi…sang Mỹ chứ không nói gì tới anh Cu Đen, anh Quý Ngọ nhà mềnh trước lúc hy sinh cũng chẳng mơ gì Cu Ba cu bảy, hí hí… 😛

     Cụ Huyền Như “đập tan” huyền thoại y tế hạng nhất của anh Cu, do chú Đậu Phọng nướng đưa ra là chuẩn không cần chỉnh :mrgreen: 😝

 22. Lạc rang cả vỏ says:

  Một cách nhìn về vụ bình thường hóa quan hệ này:

  Của Tom Hayden, cựu thượng nghị sĩ Hoa Kỳ:
  “Vì sao thỏa thuận Hoa Kỳ – Cuba vừa rồi là một thắng lợi của cách mạng Cu ba”

  http://www.thenation.com/article/193273/why-us-cuba-deal-really-victory-cuban-revolution

  Trong đó có câu, đại loại: bất chấp lệnh cấm vận cùng sự chống phá của Mỹ, Cuba vẫn nằm trong những nước có chỉ số phát triển con người cao nhất (theo xếp hạng của Liên Hợp Quốc), do những thành tích về y tế, giáo dục của họ.

  Của tờ báo Guardian nổi tiếng:
  “Không phải Cuba mà chính là Mỹ vừa tái gia nhập hàng ngũ “loài người tiến bộ””

  http://www.theguardian.com/commentisfree/2014/dec/18/cuba-rejoin-modern-world-us

  (Dịch tiêu đề của bài như trên là của GS. Trần Hữu Dũng – Vietstudies).

 23. thongreo00 says:

  Để đến được quan hệ ngoại giao chính thức hôm nay, cả hai phía Mỹ và Cuba đã có nhiều thay đổi. Một trong những bước tiến đáng kể trong những năm gần đây ở Cuba là cách đối xử của chính quyền đối với những người đồng tính.

  Trong những năm 60, 70, Cuba thường tống những người đồng tính vào trại cải tạo. Năm ngoái, quốc hội Cuba dự thảo thay đổi luật lao động để bảo vệ người đồng tính không bị kỳ thị trong công ăn việc làm, nhưng chưa ngã ngũ vì dự luật này không bao gồm người chuyển giới, nên một vị đại biểu quốc hội quan trọng đã bỏ phiếu chống.

  Hiện nay, chính quyền Cuba trả mọi chi phí giải phẫu và điều trị hormone cho những người chuyển giới.

  Năm 2010, ở diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Cuba tách khỏi các nhóm nước thân hữu trong vùng Caribean và Phi châu, bỏ phiếu thuận cho nghị quyết bảo vệ nhân quyền cho người đồng tính.

  Người dẫn đầu phong trào đấu tranh cho quyền lợi của thiểu số đồng tính tại Cuba, không ai khác hơn là bà Mariela Castro, cháu gái của Fidel, con gái của Raul Castro. Bà Mariela không phải là người đồng tính – một phụ nữ có gương mặt đẹp và nhân hậu.

  Các nhà ngoại giao Tây phương tại Cuba rất phấn khởi với những thay đổi này, và hy vọng đó chỉ là khởi đầu, sẽ dẫn đến nhiều bước tiến về nhân quyền cho những nhóm khác, trong các khía cạnh khác.

  Theo tôi, khi một xã hội đã biết quan tâm đến nhân quyền của một nhóm thiểu số, như một ngọn lửa nhỏ, dần dà sẽ nhen nhúm cho những ngọn lửa lớn, dẫn đến tiến bộ về nhân quyền cho đa số. Chân thành chúc mừng nhân dân Cuba.

  Tham khảo: Cuba’s Gay Rights Evolution – The New York Times

 24. trankhoan says:

  Thế là chị “Cu” không Fair-play chị “theo chồng bỏ cuộc chơi” để người anh em bên Đông bán cầu vất vả ngày đêm không được ngủ để “Canh giữ hòa bình thế giới”.

 25. Bà Ngoại says:

  Bài này bác viết hay , theo tôi .

 26. Rùa says:

  Hồi còn học cấp 1, thỉnh thoảng lại nghe nhà trường kêu gọi ủng hộ Cuba. Học sinh trường làng đứa nào đứa nấy đen nhẻm, gầy nhom vì thiếu ăn, ngồi im phăng phắc nghe thầy chém gió về nước Cuba XHCN duy nhất ở Tây Bán Cầu kiên cường chống chọi với đế quốc Mỹ xấu bụng. Mỗi lần nhà trường thông báo, học sinh nộp 500 đồng, thời đó ban đêm đi soi cá đồng với bọ bắt được con cá lóc to bằng bắp chân con nít sáng ra mẹ đi chợ bán cũng chỉ đc chừng 500 đồng.
  Nhắc đến Cuba, quê em còn chuyện nữa. Số là năm 1973, Fidel đến Quảng Bình thấy đời sống nhân dân quá khó khăn, số người bị thương tật trong chiến tranh nhiều nên quyết định xây tặng cho tỉnh một bệnh viện. Không biết xây từ năm nào nhưng năm 1981 thì xong, gọi là Bệnh viện hữu nghị Viêt Nam – Cuba Đồng Hới. Hồi ở quê, nghe ai đau ốm mà chuyển vào bệnh viện Cuba là biết bệnh nặng lắm, và bác sĩ ở đây thì nổi tiếng tài giỏi. Bây giờ thì hỏng mất rồi!

  • Hiệu Minh says:

   Vào Cuba ra Vạn Kiếp, số phận các bv Cu ba đều thế cả.

   • Anh Kiệt says:

    Vào Cu Ba ra Vạn Kiếp là nói về B.V Việt Nam Cu Ba nằm trên đường Trần Hưng Đạo (Hà Nội). Hông bệnh viện là ngõ Vạn Kiếp có nhà xác. Câu này không có ý bệnh nặng, mà là ý chê bệnh viện kém, vì HN có nhiều bệnh viện giỏi hơn ạ.

   • Hiệu Minh says:

    Ông nội nhà Tiger là bác sỹ thần kinh của Cuba mất mấy năm trước. Cụ thuộc thế hệ Pháp đào tạo, rất bài bản. Nhưng cụ vào Cuba cũng không phát huy được nhiều.

    Lúc sinh thời, cụ hay gọi tôi đến nghe cụ nói chuyện. Cụ bảo, cả nhà này được mỗi thằng cháu rể biết nghe ông 🙂

 27. Cong says:

  Tức là anh Cuba không muốn tiến nhảy vọt thẳng lên chủ nghĩa xã hội như các đàng anh, vì có vị GS TS nói đến hết thế kỷ này cũng chưa thấy CNXH. Cho nên Cuba muốn đi tà tà để sẵn dịp thông qua tư bản đỏ chủ nghĩa, trước khi đi lên CNXH.

 28. huu quan says:

  cách đây khoảng hơn chục năm, mấy thằng bạn em đi Cuba về bảo ở Cuba sướng lắm, ăn nhậu nhảy nhót thoải mái, quán xá nhiều lại luôn sẵn bao cao su để trên bàn như là để… tăm. Thích em nào thì cứ việc nhặt. Nghe thèm cứ ao ước được đến Cuba.
  nhưng giờ thì cũng già cả rồi, leo trèo cũng kém nên cũng không ham nữa. n hưng nếu mở cửa thì sang Mỹ lần sau cũng cố để mò qua một chuyến. Thủ xem sao?

 29. thuctu says:

  Mừng cho các bạn Cuba được mở cửa tiếp cận với thế giới văn minh

 30. Brave Hoang says:

  GDP đầu người của Cuba cao như thế, sao đường phố trông nhếch nhác vậy ta. Số tiền ấy chạy đi đâu? Chắc gởi bank nước ngoài hưởng lãi suất quá :D.
  Nói Mỹ thua or thắng Cuba đều được, chỉ cần điều kiện Cuba dỡ bỏ bớt rào cản internet và tự do báo chí một chút, mọi chuyện còn lại tự khắc sẽ diễn ra theo túi tiền.
  Biết đâu có một ngày dân Cuba lại rớm nước mắt khi đón Tổng thống Mỹ, như VN mười mấy năm trước đây.
  Nếu Cuba thay đổi, có khi quá trình diễn ra nhanh hơn VN, vì không bị ông láng giềng chèn ép. Chỉ ớn Cuba đi theo gương Venezuela, nhưng với nền GD tuyệt vời của CNXH, cái ớn này dễ xảy ra nhất.

 31. Mười tạ says:

  Chính phủ Mỹ chỉ cho phép công dân của họ sang Mỹ tiêu 200$

 32. VT says:

  Tem!
  Cả hai bên ( Mỹ và Cu ba ) đều không thể cưỡng lại xu thế toàn cầu hoá.
  Ai thua thì cũng đã rõ nhưng mình nghĩ để đẩy nhanh tiến trình anh Ô đổi chiến thuật ,: tiếp cận đối phương và sử dụng con ” con ngựa thành Troa”

%d bloggers like this: