Santa Claus – Người là ai?

Santa Claus ở Thụy Sỹ. Ảnh: CNN

Santa Claus ở Thụy Sỹ. Ảnh: CNN

Theo người xưa kể lại, ông già Noel (Santa Claus) là một quan tòa, mang quà cho ai nếu người đó trong năm ngoan, ai xấu tính nết tặng cho cái roi. Đó là tục lệ dành cho người lớn, vì trẻ con chỉ có yêu, không được phạt một tâm hồn thơ trẻ trong trắng.

CNN cho hay, những năm đầu 1800, những cha cố đạo Thiên Chúa đã cấm các lễ hội Noel nhưng dân vẫn thích hội hè. Vì mùa màng đã xong xuôi, mùa đông giá lạnh, ngồi nhà không biết làm gì nên đổ ra đường ăn chơi nhảy múa.

No say rồi, ngày 25-12, các bố nghĩ ra đi đập phá để kiếm quà do Chúa Trời cho, giống như dân ta hái lộc đầu năm. Nhưng chuyện cướp phá này không thể, các cha cố quyết định mang quà đến tận nhà, nhất là quà cho trẻ em. Và từ đó có Santa Claus.

Ngày lễ Noel (Giáng sinh), phần đông bọn trẻ sống tại các quốc gia theo đạo Thiên chúa đều mong có quà. Thời internet, các em còn email Santa Clause kèm danh sách quà mong muốn với hy vọng sáng ngày 25-12 sẽ thấy những quà này đặt dưới cây thông Noel.

Cổ tích kể rằng, Santa Claus trong trang phục màu đỏ đi vòng quanh thế giới trong Đêm Giáng Sinh trên chiếc xe trượt tuyết do tuần lộc kéo để phát quà cho trẻ em khắp thế giới.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa ai biết Santa thật ngoài đời như thế nào. Santa là đàn ông hay đàn bà, là da đen hay da trắng, là dân Á hay Âu. Mùa Giáng Sinh năm nay, dân Mỹ còn đi xa hơn, Santa là Cộng hòa hay Dân chủ.

Nhân dịp này, Hang Cua nên thảo luận về giới tính của Santa Claus, thái độ chính trị, người Nam hay Bắc, là CS hay Tư bản.

Thái độ chính trị của Santa

Do sự khác biệt về hệ thống chính trị nên Santa ở mỗi nơi hành xử một khác. Tư bản tôn trọng cái riêng, cộng sản lấy cái chung làm trọng.

Sự công hữu hay tư hữu tư liệu sản xuất chính là sự khác biệt giữa hai hệ thống chính trị: (1) Cộng sản: Theo kiểu Robinhood, lấy của người giầu chia cho người nghèo, coi đó là công bằng xã hội; (2) Tư bản: Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ. Công bằng là công bằng về cơ hội, không có chuyện cào bằng về vật chất.

Quà của Santa lấy từ đâu?

Cộng sản: Santa thấu hiểu mọi giấc mơ của nhân loại, mang quà đến tặng theo ý muốn. Nhà nước cầm quĩ tiền nên khi cần có thể chi quà cáp thoải mái. Vào mùa Giáng Sinh, không cần làm việc, bạn chỉ cần nằm mơ, Santa sẽ mang quà tới.  Nhận quà Noel, không cần khai báo với chính quyền, không cần nộp thuế, chẳng có một trần qui định nào về món quà giá trị bao nhiêu.

Tư bản: Muốn có món quà như ý, phải viết vào thư, gửi cho Santa từ giữa năm, bỏ vào đó một cái check, trả thêm phí bưu phẩm, và dịch vụ gửi quà. Nếu không, đừng nằm đó mà mơ như bên cộng sản. Nhận quà rồi, phải khai báo giá trị. Nếu là nhân viên chính phủ,  quà trên 50$ phải đem đấu giá, muốn lấy làm của riêng, phải thêm tiền mà mua. Tự ý lấy là phạm luật.

Tính công bằng xã hội

Santa cộng sản:  Người luôn lo cho mọi thế hệ, không kể giầu nghèo, phân chia công bằng, bất kể đóng góp của bạn cho xã hội nhiều hay ít “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”.  Kết quả, quà Noel rất giống nhau về nội dung cũng như hình thức.

Santa tư bản: Giầu có kiểu đối xử giầu, nghèo có kiểu đối xử nghèo, cái gì cũng qui thành tiền. Santa phải lao động cật lực, tự làm ra tiền, tự tạo ra thương hiệu. Kết quả, quà Noel rất đa dạng, từ nội dung đến hình thức, cho đến cả cách trao, có món quà 1 triệu đô, có món quà giá 1 xu.

Santa là đàn ông

Theo truyền thuyết được gọi là ông già Noel, có râu trắng, trang phục đúng kiểu phái mạnh. Có sức khỏe dẻo dai, đi khắp hang cùng ngõ hẻm. Không bao giờ hỏi đường dù lạc sang châu lục khác cũng kệ. Nhưng đó là bề ngoài, mà bề ngoài đôi khi không thể nói được giới tính thật. Bây giờ có thế giới thứ 3 nữa.

Santa hội đủ các tầng lớp, giới tính, tuổi tác. Ảnh: CNN

Santa hội đủ các tầng lớp, giới tính, tuổi tác. Ảnh: CNN

Santa là đàn bà

Santa là đàn bà vì tên tây có đuôi A thường là tên phái yếu. “Bà” này có máu shopping nên thu thập đủ các loại phiếu giảm giá từ đầu năm tới cuối năm mới đủ tiền mua hàng xe quà. Đây là công việc cực nặng nhọc, đi hết cửa hàng đến cửa hàng khác, chọn quà cho hàng trăm người khác nhau với các món quà đa đạng.

Đàn ông có thể làm được đó không? Sai đi mua, thay vì mua quà xinh xinh, các lão chọn két bia mang sang nhà hàng xóm liên hoan.

Mua quà xong phải ngồi gói tỷ mỷ, đề tên từng người, nhớ địa chỉ, số phôn. Liệu đàn ông có làm nổi không?

Trên đường đi đưa quà, tuần lộc không có GPS nên nàng thường dừng lại hỏi đường, dù biết chắc đã đúng hướng. Vì cẩn thận quá, nên nàng hay đến muộn, có khi là đưa quà năm trước cho năm sau.

Santa yêu quí trẻ con, mua quà bánh cho chúng. Đàn bà mới nhớ, giữ lời hứa năm sau quay lại. Đàn ông hứa hươu hứa vượn, ra khỏi nhà là quên tiệt mình đã hứa gì.

Ý kiến của Cua Times

Theo thiển ý của Cua Times, Santa Claus là phụ nữ, trang phục mầu đỏ theo các bác hải ngoại là cộng sản. Tóm lại, người ấy không có thật 😛

Ý các bạn thế nào? Santa có thể là người Việt được không? Có thể là blogger hay commentator (còm sỹ)? v.v. và v.v.

Trong lúc chờ đợi bạn đọc lên tiếng, chúng ta hãy chúc mừng Giáng sinh – Merry Christmas

HM. 23-12-2014.

102 Responses to Santa Claus – Người là ai?

 1. chinook says:

  Xin nghe Eartha Kitt thỏ thẻ với Santa

 2. cát bụi says:

  Tựa đề nghe hiền quá bác Cua à, để em thử thêm tí bột lá cải mua trên trên mạng nha “Lột trần già Noel”.

 3. nữa đời says:

  Hôm qua cứ tưởng Nga tìm ra thủ phạm bắn rơi M17 làm quà Noen , ai ngờ hôm nay nghe FM vesti thông báo ủy ban điều tra xác nhận có đại úy vladislav volosil nhưng hôm M17 tai nạn lão này nằm nhà ôm đít vợ . Đúng là thời nhiễu nhương toàn tin vịt . Xin lỗi mọi người vì đưa tin theo .

  • Xôi Thịt says:

   Hay ở chỗ báo chí Việt Nam sẽ không đưa tin về phần đính chính này như bác, để lại bao người dân Việt Nam yêu chuộng công lý và hòa bình … tâm tư 😉

 4. Hiệu Minh says:

  Tin update (cập nhật) – Santa Claus trong hang Cua

  Bác Chinook và bạn Lyh (Lý Huyền?) vừa gửi mỗi người 100$ ủng hộ nhà văn NQL. Bạn Sóc đã giúp chuyển vào tk của NCHS.

  Cảm ơn bác, LyH. và Sóc.

  • chinook says:

   Một sự trùng hợp khá lý thú .

   Thuơng yêu và chia sẻ là tinh thần của Lễ Giáng sinh.

   Xin Cám ơn Hang Cua đã tạo điều kiện giúp tinh thần này lan tỏa.

 5. Vĩnh An says:

  Ông già Nô-En, món quà và quan giao thông
  Ông già Nô-En đang phóng vội đi đưa quà thì bị quan giao thông trong gốc cây nhảy ra chặn lại :
  – Đề nghị bác cho xem bằng lái và giấy tờ xe
  – Nỏ có, mà nó là cái chi rứa tề ?
  – Giấy chứng minh thư đâu ?
  – Cũng nỏ luôn, bọ được mạ đẻ ra trong rừng lấy mô ra giấy khai sinh nên không làm được CMT nhân dân. Mà Bọ có lỗi chi mà chú nạt bọ
  – Bác vi phạm luật giao thông, phóng xe quá tốc độ 50km/h, không có bằng lái và giấy tờ xe
  – Giàng ơi ! đây là xe bò, bọ hóa trang thành tuần tộc đấy, mần răng mà chạy 50km/h, cần chi bằng nọ giấy kia. Quan GT lúng túng nói :
  – Ừm, thế thì phạt bọ dùng xe tự chế, 300 nghìn, đưa nhanh không thu xe bây giờ.
  – Mèng đéc ơi, xe tự chế thì có lỗi chi, miễn là có đăng kiểm bảo đảm an toàn giao thông thì thôi, luật chi mà dở tệ, làm thui chột khả năng sáng tạo của nhân dân. Xe bọ có đăng kiểm ở … xã rồi đấy, lại không xả khói gây ô nhiễm môi trường. Bò nó có ẻ ra đường bọ cũng hót về để bón nương rồi mà, có bẩn chi mô.
  Mà làm bọ tức ngang cành hông rồi đó nghe, bọ hỏi chú răng lại ra núp ở đây ? in tờ nét nói là các chú toàn làm xấu thương hiệu của bọ. Biết bọ là ai không ? Núp đây, thằng Pháp nó còn sợ bọ đến vãi tè, răng các chú lại núp ở đây làm xấu mặt bọ. Lại còn hạch sách làm tiền bọ nữa, bọ mà a lô 1 cái là các chú mất cửa liền, nghe chửa.
  Quan GT xanh mặt : – Dạ dạ, Thật không biết núi Thái Sơn, kính chào tiền bối ạ, bọn cháu học nghệ chưa thông, tiền bối đại xá cho. Khổ lắm cơ, ban ngày phải đạt chỉ tiêu, tối phải kiếm thêm tiền chợ không về nhà vợ nó xé xác, bây giờ đàn bà họ bạo lực lắm Bọ ơi. Thế mà cái ô Lại văn Sâm VTV toàn hô hào đàn ông không được bạo hành phụ nữ. Quan GT cười nịnh:
  – Hẹ hẹ, mà bọ đi đâu lại ăn mặc thế này ạ ? Ông già Nô-En cười phớ lớ :
  – Bọ làm thêm dịch vụ đưa quà Nô-en, kiếm chút tiền rau cháo. Mấy ha mía của bọ phải đốt bỏ rồi, rẻ quá không bán được. Dưa thì cho lợn ăn. May có dịch vụ này.
  – Bọ mang 2 cái túi chi to thế, liệu bọ có buôn heroin không đấy, hẹ hẹ
  – Heroin thì không, thằng cháu cứ thích đùa, mắc bệnh nghề nghiệp hả. Có thứ còn gây nghiện hơn thế ấy chứ, Bọ nghiện từ 80 năm nay rồi, từ năm 1930, khó bỏ lắm
  Trong 2 cái túi này, 1 túi là quà cho chính phủ gồm đơn thư của đám dân oan bị mất đất.
  Túi thứ 2 là quà cho mấy bloger bị bắt, nỏ biết mần răng mà mở mồm cũng bị tội, bọ nỏ có tiền chỉ có món quà này thôi, đó là TỰ DO, không biết có đến được tay họ không ?
  Quan GT ngậm ngùi : Thôi chúc Bọ may mắn, chúc Giáng Sinh vui vẻ, còn cháu đêm nay chết chắc với con vợ huhu
  .

  • TKO says:

   @ Chào Bác Vĩnh An:

   Giàng ơi!
   Có phải hôm qua Bọ Núp vui Noel mơ gặp lại nàng “san hô tinh khiết” đậm chất La Tinh hay sao mà hôm nay Bọ Núp phấn khởi sáng tác truyện cười hiện đại mang tính thời sự như rứa?

   Vì răng mà Bọ Núp lại cho ai đó tự do gọi vợ bằng … con? Chết chắc!
   🙂

   • Vĩnh An says:

    Hì hì, đọc mấy chuyện của Bọ Lập nên bị ảnh hưởng, hội trưởng phụ nữ HC thông cảm cho. Mấy hôm bão liên tục vào miền trung tưởng TKO bị cuốn ra biển mất rồi, ruột đau như cắt nước mắt đàm đìa.

  • Vĩnh An says:

   Sửa lại đoạn cuối :
   Túi thứ 2 là quà cho mấy bloger bị bắt, nỏ biết mần răng mà mở mồm cũng bị tội. Đây là món quà gửi tặng của Thượng Đế : TỰ DO, không biết có đến được tay họ không ?
   Quan GT ngậm ngùi : Thôi chúc Bọ may mắn, chúc Giáng Sinh vui vẻ, còn cháu đêm nay chết chắc với con vợ rồi, huhu, hay Bọ cho cháu tý quà ấy đi
   – Ừ xem ra thằng cháu cũng đáng thương, nhưng món quà này đã có chủ rồi.

  • Trung says:

   Anh công an làm ngay câu:
   – Tự do cái con ***!
   – Tao là luật!
   Bọ vô phường đãi muỗi 9 ngày đã!

 6. Vĩnh An says:

  @Mười Tạ : Chỉ giỏi nói xấu người Việt thôi, xem ông già Nô En bị hôi của ở Hồng Koong này
  “Cảnh tượng nói trên xảy ra hôm 24/12. Nguồn gốc chính xác của số tiền chưa được công bố. , trên khúc đường nói trên xảy ra một vụ tai nạn và những tờ giấy tràn ra đường bắt đầu khiến nhiều người chú ý khi nhận ra đó là những tờ giấy bạc mệnh giá 500 HKD (tương đương 65 USD).
  Một số nhân chứng cho biết có người đi đường lượm được cả một vốc tiền lớn. Một bức ảnh từ phóng viên SCMP tại hiện trường cho thấy cả bó tiền lăn lốc trên đường.
  Một nhân chứng giấu tên làm việc ở tòa nhà gần hiện trường nói với SCMP rằng anh nhìn thấy một cô gái nhặt ít nhất 10 cục tiền rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường.
  Khoảng 20 – 30 người được cho là đã nhặt những đồng tiền không phải của mình này. Hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội còn cho thấy một tài xế taxi vội vã bỏ cả xe để chạy ra giữa đường đông đúc để nhặt tiền.
  Vào lúc 13 giờ 51, cảnh sát nhận được điện thoại .
  những người “hôi của” cố tình lờ đi cảnh báo và tiếp tục hối hả nhặt tiền.
  Cảnh sát đang điều tra nghi vấn số tiền rơi ra từ đâu”
  —————– Không loại trừ khả năng là tiền của Ông già Nô En
  http://giadinh.net.vn/bon-phuong/hang-trieu-do-bay-la-liet-nguoi-di-duong-ua-ra-hoi-cua-20141225085158224.htm

 7. VVX says:

  Thay cho lời chúc Giáng Sinh, xin gửi tới lão Cua cùng toàn thể còm sĩ Hang Cua hai nhạc phẩm được trình diễn bởi Jackie Evencho ngôi sao đang tỏa sáng trên bầu trời âm nhạc Mỹ quốc.

  • VVX says:

   One more nghe cho đã nghiền.

   • TKO says:

    @ Bác VVX:

    Rất hay ạ, Jackie Evancho xinh xắn, tài năng với tiếng hát trong vắt, âm vang, cất lên như thể từ các thiên thần đang tung cánh bay lượn trên bầu trời.

    Chúc bác VVX cùng gia đình có một mùa giáng sinh an lành và năm mới an bình nhé.

    • VVX says:

     Riêng chúc TKO hạnh phúc đầm ấm với gia đình và người thân trong mùa yêu thương.
     Trong đạo Thiên Chúa, người ta gọi mùa Giáng Sinh là mùa của yêu thương và chia xẻ. Đau lòng khi nhớ tới Bọ Lập và những người công chính khác đang chịu cảnh đọa đầy.

    • TKO says:

     @ Bác VVX:

     Cảm ơn bác VVX.

     Khi Bọ Lập và những người dấn thân chưa được nhắc tên thường xuyên, không có nghĩa là họ không được nhớ đến đâu ạ. Tự trong lòng ta, mỗi người sẽ dành cho họ những cảm nhận riêng, cách đối xử riêng, bác VVX đừng quá ưu tư nhé.

  • Vĩnh An says:

   Ôi trời, quả là giọng ca thiên thần.
   Có lần theo bạn vào nhà thờ nghe cha cố và mọi người hát nhiều bài rất du dương, êm ái. Cha cố rất đẹp trai, mà hình như cha nào cũng đẹp trai thì phải, thảo nào các bà các cô rất chăm đi lễ nhà thờ. Hôm ấy mình chỉ ngồi ngắm cô bạn, còn cô bạn ngồi ngắm cha cố giảng đạo không chớm mắt, vậy là từ đấy bỏ luôn ý định theo đạo 😀

   • cát bụi says:

    Rồi sau đó thì sao bác? Em đang hồi hộp theo dõi hi hi

   • Vĩnh An says:

    Nghe hát trong nhà thờ rất thích, các nhà thờ chính thường rộng và có trần cao, âm thanh tinh khiết không bị dội như nghe trong các gian phòng hẹp. Cũng giống như nghe nhạc ở các sân trượt băng hay trong các gian hòa nhạc lớn, có không gian thoáng đãng.
    Cô bạn có gương mặt đẹp như đức mẹ trong tranh, nghe nói con gái xóm đạo đều thế. Có người nói là do lúc mang thai các mẹ thường ngắm tranh Đức Mẹ, kẻ xấu mồm thì nói đa phần là con của cha cố. Các cha không những đẹp mà còn có giọng nói quyến rũ.
    Nhưng sự thể có lẽ dễ hiểu hơn là những con chiên ngoan đạo thường hay nghĩ điều tốt, nghe điều hay, tính nết khoan hòa, nhất là phụ nữ nên khuôn mặt có những nét dễ chịu. Kiểu như các cặp vợ chồng hợp nhau lâu năm cũng có nét hao hao giống nhau.
    Cô bạn quá ngoan, mình thì quá .. hư, cha cố thì đẹp trai lại dẻo miệng hơn mình, ghen, vậy là chia tay. Sau nàng lấy chồng còn đẹp hơn cha đạo, nhưng rủi cái hắn là tên sở khanh chính hiệu, chỉ biết ăn chơi đàng điếm. Nàng khổ tâm lắm.
    Gặp lại nàng cười buồn bảo giá hồi ấy em hư đi một tý thì mình có nhau rồi nhỉ. Mình cũng cười nói giá hồi ấy anh ngoan hơn thì đã khác, bây giờ em hư cũng chưa muộn mà. Nàng cười phá lên: chỉ hiềm nỗi bây giờ anh lại ngoan quá thì sao 😯
    “Cát Bụi” nghe như con đẻ của Trịnh Công Sơn ấy nhỉ 😛

    • cát bụi says:

     Tới luôn bác tài,cố gắng viết tiếp, thêm mắm muối cho thành truyện luôn bác hi hi.Tò mò xíu, thế chàng lấy vợ thế nào nhỉ?Hy vọng là Happy-end

    • Vĩnh An says:

     Bác tài đáng chán nhất là loại luôn nhớ giới hạn tốc độ của mình và đủ bình tĩnh để không tông xe vào CSGT 😀

  • chinook says:

   Xin góp với Bác VVX

   Jackie Evancho trình bày Holy Night khi 8 tuổi

  • chinook says:

   Khoảng giũa thập niên 50, Ca đoàn Thánh giá gỗ(Petits chanteurs à la croix de bois) sang trình diễn tại Vietnam.

   Tôi được đi dự. Ấn tượng để lại trong tôi còn sâu đậm cho tới nay.

   Xin giới thiệu Ca đoàn này với bản Douce Nuit(Silent night bằng tiếng Pháp)

 8. Thông Xanh says:

  Thư gửi ông già Nô-el người lớn,
  Đất nước này không có tuyết, nhưng cháu biết ông đang lạnh lắm, lạnh vì nhân tình thế thái, lạnh vì nỗi bất nhân của người đời…
  Khác với ông già Nô-el con nít, bao năm qua ông mang quà đến cho người lớn chúng con mỗi ngày, từ những tảng văn trào phúng thâm thuý của chính ông, đến những bài viết sâu sắc, đau đáu tiếng gọi yêu nước của người tri thức. Tuy không đủ khả năng chấn hưng dân trí, như lời ông nói, nhưng thông điệp mà ông chuyển tải, đã khai sáng một góc con tim dân Việt.
  Cháu đã từng vào trang Quechoa của ông mỗi sáng, hí hửng như trẻ em chờ quà những ngày này, để khóc để cười cùng ông, cùng vận mệnh đất nước. Cháu vẫn đặt trang blog ấy trên homepage, mặc dù đang trắng toát, thay cho niềm hy vọng ông sẽ trở về, về với ngôi nhà đầy ắp sự thật này.
  Cháu không phải con chiên, nhưng trong ngày Giáng sinh này, cháu thành tâm khấn nguyện cho ông nhiều sức khoẻ, bình an, tiếp tục chống gậy chập chững trên con đường xa…
  Cháu nhớ ông quá, ông ơi!

  • Dân gian says:

   Chúng nó bắt ông rồi
   Chúng nó rất sợ ông
   Tay chân ông dặt dẹo
   Nhưng bộ óc hanh thông

   Chúng hoảng loạn trước ông
   Chỉ vì ông tặng quà
   Quà mang tên Sự thật
   Đến cho cả đám đông

   Đám đông Việt u mê
   Bị bao vây tứ bề
   Thương quá, ông quả cảm
   Biết có thể bị tù

   Chúng nó đã sợ ông
   Chúng nó mãi sợ ông
   Chỉ vì ông chuyên chở
   Sự thật đến đám đông

   • HỒ THƠM1 says:

    Chúng nó bắt ông rồi đưa đi mất
    Chỉ vì ông “chơi” Cờ Nốc ông ơi !
    :mrgreen:

    • HỒ THƠM1 says:

     Định đưa lên cái mặt như ri 😥 lại nhảy ra cái mặt như rứa :mrgreen: . Bó tay!

 9. le says:

  Vài năm trở lại đây , trên các phương tiện truyền thông đều gọi ngày Chúa Giêsu Sinh ra = tên đích danh là lễ Giáng sinh . Đây cũng là một bước tiến của chính quyền sau khi bác Dũng đã yết kiến ĐGH Benedict XVI của tòa Thánh Vatican vào năm 2007 ,của bác Trọng năm 2013 và mới đây ngày 18- 10-2014 ĐGH Franciscus đã tiếp đón bác Dũng .

  Lễ Giáng sinh là tên gọi riêng của người Công giáo , ngày lễ Noel là tên gọi chung của những người bên ngoài đạo Thiên Chúa . Thiên Chúa Giáo bao gồm đạo Công giáo ( hoặc Ki tô giáo ) trên khắp thế giới chịu sự lãnh đạo của Tòa Thánh Vatican .

  Đạo Do thái giáo , Tin lành , Anh giáo , Chính thống giáo và đạo Hồi giáo đều thuộc về đạo Thiên Chúa giáo .

  Ở Sài Gòn , hầu như người dân không phân biệt Lương,Giáo đều gọi là ngày Noel .

  Nhớ thập niên 80, 90 ở Sài Gòn , ngày lễ Noel được rất nhiều thanh niên nam nữ mong chờ nhất ,vì có dịp để đi chơi suốt đêm mà không bị phụ huynh la mắng . Khoảng 6 ,7 h chiều ngày 24- 12 từng đoàn thanh thiếu niên nam nữ khắp nội ngoại thành đi bộ từng tốp , từng đoàn ,trực chỉ tiến vào khu trung tâm nhà thờ Đức Bà ( thời đó rất ít xe và không có nhiều điểm giữ xe như bây giờ )

  Trước lễ Noel một thời gian , một số người thu gom vé số xổ rồi đem về và cắt vụn ra thật nhỏ ,cho vào bao nilon nhỏ và bán cho những thanh thiếu niên đi chơi lễ để tung lên trời .( chủ yếu là rãi lên đầu những người tham gia ngày lễ ) Sau nầy thì có những giấy vụn hình tròn nhỏ nhắn được làm = máy nên sạch sẽ và đẹp hơn.

  Qua nữa đêm , lúc nầy mới là lúc những cặp tình nhân tay trong tay dìu nhau vào một góc nào đó của công viên để tâm sự và có nhau trong vòng tay . ( Bây giờ thì hiện đại hơn rất nhiều ,nam nữ khi qua nữa đêm không còn tâm sự ở ngoài đường nữa ,mà vào thẳng những khách sạn mini mà tâm sự !!)

  Một Bác sĩ làm trong một BV phụ sản cho biết : Tỉ lệ phá thai tính từ thời điểm Noel đến Tết Dương lịch sau vài tháng hiện giờ tăng lên rất cao , và có những em học sinh cấp 2 cấp 3 tức là độ tuổi 13 đến 18 tuổi phá thai rất nhiều !! ( không hiểu biết nhiều về an toàn tình dục )

  Mùa Noel là mùa yêu đương của những thanh niên nam nữ , mùa Noel cũng là mùa những người bạn hữu có điều kiện gặp nhau và nâng ly cùng nhau thâu đêm suốt sáng ,mà không bị bà xã nhăn nhó khó dễ .

  Noel năm nay ,nếu bác Lập và bác Thọ không bị nhập kho, thì các bác đã có một đêm Noel vui vẽ ,an lành
  cùng bạn bè gần xa . Dù ở trong kho hay ngoài kho ,vẫn cầu chúc cho các bác được một đêm an lành khi bên những người thân quen của các bác vẫn ngày đêm nguyện cầu cho các bác được sớm đoàn tụ với gia đình .

  • chinook says:

   Nhân dịp Lễ Giangs sinh, xin gops một chút vô còm Bác le , hy vọng giúp những bạn ngoài Thiên chúa giáo hiều hơn về Tôn giáo này.

   Ngà 25/12 mỗi năm chỉ là ngày mừng giangs sinh của Jesus, còn được gọi là Christ (hay Christo). Việt hóa thành Ki tô .

   Thiên Chúa Giáo ở Việt nam thuờng được dùng để chỉ những người theo Ki tô giáo (Christian), nghĩa là những người tin Đức Christ là Thuợng đế và là Đấng Cứu rỗi(Savior).

   Ki tô giáo, Do Thái giáo, Hồi giáo là những tôn giáo Độc thần (Monotheism). Tin là chỉ có một Thần duy nhứt, toàn năng. Trái với các tôn giáo khác ,Đa thần.

   Do thái giáo gọi Thần của mình là YHVH hay Yahveh hay Jehovah tùy cách phiên âm. Hồi giáo gọi là Allah và Ki tô giáo gọi là Lord(Anh) hay Seigneur( Pháp), có lẽ Thiên Chúa là từ nguồn gốc này vì khi mới được du nhập Vietnam, người ta gọi là Đức Chúa Blời (lối viết cổ của Trời?)

   Những người Ki tô giáo(Christian) chia là nhiều phái(Giáo hội). Lớn nhứt là Công giáo La mã(Roman Catholics). Ngoài ra có những phái Chính thống Giáo(Orthodo) , Tin lành(Protestant). Anh giáo,

   Chỉ những người Ki tô giáo(Christian) mới mừng Giangs sinh như một lễ tôn giáo. Những người khác kể cả Do thái giáo và Hồi giáo nếu có mừng thì cũng không mang tánh cách tôn giáo.

  • says:

   Ngày lễ kỷ niệm Chúa sinh ra đời, người Việt gọi là Giáng sinh, người có Đạo hay người không có Đạo cũng gọi Giáng sinh. Tiếng Pháp gọi Noel, có gốc từ tiếng Latin, có nghĩa ngày sinh. Tiếng Anh gọi Christmas (ngày lễ của Đức Ky Tô , mas có nghĩa Thánh lễ, Christmas thường viết tắt Xmas).

   Từ Giáng sinh đã có rất lâu trong tiếng Việt. Bất cứ nơi nào ở VN, khi xây cất lên Nhà Thờ là có Lễ Giáng Sinh lúc đó. Số 4 tờ Gia Định Báo, tờ báo đầu tiên bằng tiếng Việt, đã thấy từ Giáng sinh.

   Trong luận văn Tiến sỉ Báo chí của Giáo sư Huỳnh văn Tòng, được in lại năm 1973, tại Sài Gòn bằng tiếng Việt. Ông Tòng viết: “Theo những lần nghiên cứu ở thư viện Trường Ngôn ngữ Đông phương tại Paris, tôi đã tìm ra được số báo cũ nhất của tờ Gia Định Báo phát hành ngày 15-7-1865” (Báo chí VN từ khởi thủy đến 1945). Tại Thư viện Tổng hợp TP.HCM có ba số báo 4, 5 và 6 của năm 1865 không ghi ngày, chỉ ghi tháng và năm. Tờ số 4 do số bị nhòe không đọc được, đề là “Giáng sinh 1865 tháng juillet”,

 10. Hà Linh says:

  Em vừa bay lên Arctic Circle ở phía Bán cầu Bắc để thăm Ông Santa Claus về, em không thể bình phẩm Santa kiểu tư bổn hay cộng sản như anh Cua được. Santa là Santa: nụ cười ấm áp, tình nhân ái, yêu thương lan tỏa. Em là người lớn thậm chí là già rồi mà còn xúc động, bịn rịn khi chia tay huống gì là những em bé.
  Người Phần Lan xây dựng một ngôi làng gọi là làng Santa Claus ở và quanh năm người yêu mến Santa từ khắp nơi trên thế giới đổ về để được ngắm nhìn một ông Santa bằng xương bằng thịt, như đã ngồi đợi mình từ bao giờ. Khuôn mặt hồng hào, chòm râu trắng dài phủ xuống tà ào đỏ, đôi kính trễ xuống mũi. Ông nở nụ cười thân thiện và khiến người đối diện cảm giác đó chính là Santa công minh, hồn hậu của riêng mình. Huhuhu giờ ngồi gõ thế này mà em còn thấy y cái cảm giác khi được give him a warm hug và cũng được nhận a warm hug từ ông. Ông như là grandfather của mình.
  Một xứ nhỏ nhỏ ở Phần Lan, mùa đông tuyết phủ trắng xóa, sông hồ đóng băng, tuyết ngập chân và họ sống bằng du lịch, đưa tơi cho du khách niềm hạnh phúc gặp Santa, và những trải nghiệm của dân bản địa, di chuyển bằng xe chó kéo, hay những chiếc xe tuần lộc..câu cá trên sông băng..vv..
  Em đến đó mà cứ nhớ lại những cảnh tượng trong tác phẩm Nanh trắng nổi tiếng của tác giả Jack London. Tuyết trắng mênh mang, cây cối nặng trĩu tuyết..im ắng ..và cuộc đấu trí giữa những con sói đói với những con người cô đơn..Hành trình sinh ra và những bài học sống còn( quy luật chất thịt) của Nanh trắng, sự tồn tại của người ác và người hiền, sự hình thành, biến đổi nhân cách do môi trường sống…Lấy khung cảnh rừng phương Bắc để tả về những điều đó..quả thật là có lý!
  nhưng Phương Bắc còn là nơi có ông già Santa ấm áp, nhân ái. Xếp hàng vào gặp Ông lâu nhưng không chán nản vì xung quanh mọi người nói chuyện bằng đủ thứ tiếng, người đủ màu da, sắc tộc..có đôi cô vợ người Nga, chồng người Mỹ, đôi nhà em vợ Việt, chồng Nhật..nói chuung chẳng phân biệt xuất phát từ cựu XHCN hay đang XHCN với tư bổn đều yêu mến ông Santa…Vì ông Santa yêu thương chẳng phân biệt XHCN hay TB gì hết.
  Nhân Giáng sinh, em kính chúc anh Cua và gia đình, cùng toàn thể bạn đọc hang Cua một Giáng sinh an lành, yêu thương luôn hiện diện.

  • Hà Linh says:

   À em có thấy ảnh của ông Tập cận Bình chụp cùng Santa ở ngay chính quê hương của Santa nhé. Ổng bá vai bá cổ Santa có vẻ rất hiền hòa.
   Em tự hỏi không biết ổng học được gì từ Ông Santa không? lại nhớ đến trò xịt hơi cay, dùng maphia đáp lại những sinh viên, học sinh HK, rồi những nhiễu nhương trên biển Đông …Không biết liên tưởng có xa không, nhưng mà vẫn chạnh nghĩ khi nhìn ảnh ông ấy ở Santa Claus village

  • thongreo00 says:

   Cám ơn O Hà Linh đã kể chuyện hay cho nghe. Người nhân ái như O nếu là fan của Santa thì cũng đúng thôi.

   Lão Cua chỉ mượn gió bẻ măng, dùng ông già Noel để nhắc khéo về mấy ông già râu dài khác. Chứ đời này làm gì có Santa CS! 🙂

   • Hà Linh says:

    Có câu chuyện kể về cậu bé băn khoăn Santa là ai, có thật không và cậu hiểu ra ai đem yêu thương chia sẻ thì đó chính là Santa mà anh Thongreo. Santa hiện hữu là vì vậy-chắc chắn anh quá biết mà.
    Em hiểu ý anh Cua, trêu thôi..Nhưng mới gặp Santa xong, lòng đang hân hoan nên không nghĩ ra được gì.
    Copy cho anh Thoongreo câu chuyện từ một bạn( bạn Mượt ở trên FB) để thấy một góc tối của việc “đóng vai” ông già Santa ở xứ Việt mà không hiểu hết tính nhân văn của nhân vật Ông Già Tuyết lung linh trong tâm hồn con trẻ.
    “Mẹ ơi, ông già Noel chửi bậy. Con thấy ông già Noel nói “Địt mẹ mày”.
    Chị cười bật cả siêu mỏng cánh khi nghe đứa trẻ ngộ nghĩnh hồn nhiên kể với mẹ nó về ông già Noel đến phát quà ở trường. Nụ cười chua chát.
    Giáng sinh đối với người Công giáo là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm. Những ngày này, họ quây quần bên gia đình, tặng quà, chúc nhau những lời chúc tốt lành, cùng nhau cầu nguyện mong những điều tốt đẹp đến với tất cả mọi người…
    Tại Việt Nam, không biết từ năm nào, Lễ Giáng sinh trở thành ngày lễ chung của tất cả mọi người. Khắp nơi trang hoàng lộng lẫy, ngoài truyền thống của những tín đồ Công giáo chân chính, hàng triệu người không theo Đạo cũng hoà theo không khí tưng bừng những ngày này. Tuy nhiên việc không hiểu hết í nghĩa của mùa Lễ khiến nảy sinh vô số chuyện nhố nhăng và kệch cỡm của những kẻ a dua vô thần.
    Chị không nhắc đến những chuyện giai thanh gái lịch nhân ngày này để kéo đàn kéo lũ ra đường đua xe, nhậu nhẹt, rủ nhau giao cấu hay vô số trò lố lăng khác, chị cũng không nhắc đến những kẻ luồn cúi nhân ngày này để đút lót mua chức mua quyền. Chị chỉ nhắc đến việc những tổ chức cộng đồng như trung tâm thương mại, cửa hàng, trường học, gia đình thuê ông già Noel đến tặng quà cho các bé.
    Những món quà nhân dịp Noel theo truyền thuyết là một món quà Thiên chúa ban tặng con người nhân ngày sinh của Chúa Giê-su. Chúng được ông già Noel cưỡi xe tuần lộc, chui qua ống khói đem những món quà cho các em nhỏ, chúng mang một í nghĩa thánh thiện cho những giấc mơ con trẻ.
    Nhưng ở Việt Nam thì sao? Ông già Noel huyền bí được tận dụng hoặc thuê bởi những sinh viên làm thêm, lái xe, bảo vệ trường học…. Những ông già Noel mặt non choẹt phi xe máy đến phờ phạc cả râu tóc, những anh lái xe, bảo vệ nhem nhuốc, bẩn thỉu vội vội vàng vàng đến trao quà đôi khi khiến những đứa trẻ sợ hãi đến khóc thét.
    Hình ảnh ông già Noel hiền từ được những kẻ vô thần vì sự ngu dốt, hời hợt và vô trách nhiệm biến thành nỗi ác mộng đối với tâm hồn con trẻ. Những đứa trẻ đó sẽ lớn lên và suy nghĩ thế nào khi ông già Noel – biểu tượng của văn hoá, lòng nhân ái phì phèo điếu thuốc miệng nói “Địt mẹ mày”?
    Những kẻ vô thần. Chị nghĩ câu hỏi cũng chính là câu trả lời các cô ạ.”

 11. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Ngày xưa, ở quê tôi lương và giáo không thân thiện với nhau lắm. Chiến tranh đã gây ra sự ngăn cách giữa lương và giáo. Người lớn nói, dân công giáo có nhiều người “phản động” theo giặc lắm, trẻ con chúng tôi rất cảnh giác,hầu như không chơi với trẻ “Xóm Giáo”. Chính quyền cũng không gọi người công giáo nhập ngũ, nên cả “Xóm Giáo” không nhà nào có “Bảng Gia đình Vắng vẻ” cả! Mà kể cũng lạ, bom Mỹ ném xuống rất nhiều vào các xóm khác nhưng không hiểu sao “Xóm giáo” lại không hề có một quả nào rơi xuống? Chính vì vậy, tuổi thơ chúng tôi không hề có một ý niệm gì để háo hức về lễ Giáng sinh như con cháu tôi bây giờ. Có lẽ vì thế, tôi cảm thấy khó khăn, không thể nói được “chúc Giáng sinh vui vẻ” như các bác trong Hang.

  Không biết trong hơn chín mươi triệu dân Việt, có bao nhiều người theo đạo Thiên chúa nhưng tôi và rất nhiều bạn tôi không có lấy một bạn đồng niên học đến đại học, một đồng nghiệp, đồng đội là người theo đạo Thiên chúa. Hôm nay đọc “Santa Claus – Người là ai?” tôi mới phát hiện ra điều này. Rồi lại tự hỏi vì sao lại như vậy nhỉ?

  Suy ngẫm, thấy đảng và Thiên Chúa giáo cũng có những giống nhau: Con chiên thì thờ Thiên Chúa, học, làm theo lời răn của Chúa, định kỳ con chiên phải xưng tội. Đảng thì thờ ông Mark, ông Lê Nin, đảng viên thì do học Mark, Lê Nin khó quá (thực chất là không thể học nổi) thì học và làm theo nghị quyết, khi đặc biệt thì học và làm theo Bác Hồ, định kỳ phải tự kiểm điểm… Có thể nói cộng sản cũng là một dạng tôn giáo chăng? Đương nhiên nó khác với các tôn giáo khác. Tôn giáo này về cơ bản chỉ dạy con người như thế nào là “bóc lột”, khuyên con người nên “công hữu” và phải dùng bạo lực để xây “công hữu”. Còn Thiên Chúa giáo, Phật giáo thì lại chỉ dạy, khuyên con chiên, phật tử dạy con người nên sống, hành xử như thế nào cho lành, cho thiện mà thôi. Phải chăng vì thế mà tôi không có đồng môn đại học, đồng nghiệp, đồng đội là nhưng con chiên của Chúa? Con chiên của Chúa thì sống và làm theo lời răn của Chúa, chúng tôi thì khác, nên không thể cùng đường?

  Phật Giáo và Thiên chúa giáo có vị trí khác nhau trong đời sống xã hội Việt Nam hiện nay.
  Rất nhiều, nếu không nói là tất cả đảng viên đã từng một lần cầu Phật phù hộ độ trì nhưng hình như không có đảng viên nào lại xin Chúa cứu giúp. Không thể có một Ông nào đó hóa trang thành ông già Noen như ông Bush của Mỹ. Thế nhưng, lại có Ông đang được nâng bi là “phật sống” vì những việc làm của ông! Mà cũng chỉ thấy, đảng viên đí Chùa để cầu Phật phù hộ cho tài, lộc là chủ yếu mà không phải để nghe đọc kinh, làm theo Đức Phật dạy. Nói các khác, họ chỉ lợi dụng Phật mà thôi. Phật từ bi không biết có biết không?

  Các cháu đi chơi Noen hết, lại lò mò chui vào Hang Cua, lan man về Chúa về Phật và về đảng.
  .

  • Brave Hoang says:

   Bà ngoại của mình là đảng viên, nhưng cũng là Thiên chúa. Có điều bà chỉ dám cất tượng Chúa trong tủ, đến khi nghỉ hưu mới dám mang ra để ở đầu giường, mỗi ngày đều cầu nguyện. Trong lý lịch thì ghi Tôn giáo: Không.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Lại nói về lý lịch. Trong lý lịch tôi khai Tôn giáo: lương như hướng dẫn của ông cán bộ chính trị . Tôi cũng chẳng hiểu “lương” là gì cả, nguồn gốc “lương” từ đâu mà có ? .Trong còm này tôi viết “bên lương bên giáo” cũng chỉ theo cách nói thông dụng hiện nay thôi. Chỉ hiểu “lương” là không theo đạo Thiên Chúa.

  • cát bụi says:

   “Rất nhiều, nếu không nói là tất cả đảng viên đã từng một lần cầu Phật phù hộ độ trì nhưng hình như không có đảng viên nào lại xin Chúa cứu giúp”.
   Sao thế nhỉ? Mình từng tham dự một lễ dành cho các bà bầu, thấy có nhiều người ngoại đạo lớn tuổi cũng mang thai do họ cầu xin và đã được đáp lời.Chắc có lẽ là đến với Chúa cần tấm lòng thành và sự khiêm tốn, chấp nhận thân phận hèn mọn, yếu đuối của mình. Mấy cái này thì hình như đảng viên hơi bị thiếu vì họ tự hào”bàn tay ta làm nên tất cả…?

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Có lẽ, do lịch sử để lại, Thiên chúa giáo du nhập vào Việt Nam muộn hơn so với Phật giáo, hơn nữa lại gắn liền với cuộc xâm chiếm của Pháp; trong chiến tranh nhiều vùng công giáo lại không theo cộng sản, có nơi lại chống cộng sản. Khác với Thiên chúa giáo, Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm (khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên) có thời từng là “quốc giáo” của Việt Nam. Bởi vậy thái độ của cộng sản với Thiên Chúa và Phật giáo có sự khác biệt rất lớn. Mặc dù có thời kỳ, dưới khẩu hiệu “bài trừ hủ tục mê tín dị đoan” Phật giáo cũng bị cộng sản “xem nhẹ”, ở nhiều nơi đền, chùa bị phá (nhất là vùng Nghệ Tĩnh). Nhưng khoảng chục năm gần đây thì ngược lại, các địa phương thì nhau xây chùa, làm tượng. Chùa lớn, tượng to khi khởi công, khánh thành đều có mặt quan chức bự. Ngay như ở Trường Sa, cũng có chùa mới được xây. Nếu như cộng sản ngày xưa bài trừ mê tín dị đoan thì ngày nay lại ngược lại. Để tiến thân, ngoài việc phải “cúng” cấp trên thì cũng phải cúng chùa, cúng đền. Nhưng tôi chưa thấy đảng viên nào vào nhà thờ để cầu Chúa ban phước cho lên chức lên quyền, giàu sang, phú quý cả.

 12. huu quan says:

  Nhà tôi đạo tòan tòng thuộc Giáo xứ Bùi Chu. Năm 1954, lẽ ra ông nội tôi đã đưa cả gia đình ra tàu há mồm vào Nam nhưng rồi lại thôi vì nghĩ ở quê hương là hơn.Sau đó cụ mới hối hận chuyện ở lại và bị bắt giam thời cải cách do có căn nhà gỗ 3 gian.
  Bố tôi đi thóat ly, cũng phải khai không đạo mới được yên thân. Vì thế, dù là dòng tộc Đạo nhưng tôi lại chẳng biết gì nhiều về đạo. Cả thị xã tôi ở cũng chỉ có một nhà thờ con con và đêm Noel, chính quyền chỉ cho rước lễ vào buổi tối (Sau này mới khá hơn cho rước lễ đúng vào thời khắc 12h đêm).
  Năm 17 tuổi, lần đầu tiên mới được đón Noel ở nhà một người bạn Thiên Chúa, một bữa tiệc tưng bừng mà tôi nhớ tới tận bay giờ dù đã 30 năm.
  Chúc mọi người một Giáng sinh vui vẻ.

 13. Hiệu Minh says:

  Quà Noel của Tòa Bạch Ốc (Nhà Trắng) gửi tặng nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và công lý 😛

  VOA.

  Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã hồi đáp trước một thỉnh nguyện thư của người Việt trên một trang web của Toà Bạch Ốc về việc trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc vì đã đưa giàn khoan dầu Hải Dương vào vùng biển mà Hà Nội tuyên bố là thềm lục địa của mình hồi tháng Năm vừa qua.

  Câu trả lời nói rằng Mỹ đã “bày tỏ các quan ngại lên lãnh đạo Trung Quốc ở cấp cao nhất về các hành động của Trung Quốc, trong đó có cả việc triển khai giàn khoan HD 981”.

  Một lần nữa Toà Bạch Ốc nhấn mạnh tới “quyền lợi quốc gia” của Mỹ ở biển Nam Trung Hoa (biển Đông), nhất là về khía cạnh tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và không cản trở thông thương.

  “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa, nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”, hồi đáp có đoạn.

  Toà Bạch Ốc kêu gọi Trung Quốc và tất cả các nước tuyên bố chủ quyền phải giải quyết tranh chấp một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế.

  Hơn 139 nghìn người đã ký vào bản thỉnh nguyện thư, tức là hơn nhiều so với con số người cần ký để Toà Bạch Ốc lên tiếng.

  http://www.voatiengviet.com/content/nha-trang-tra-loi-nguoi-viet-ve-kien-nghi-trung-phat-kinh-te-trung-quoc/2572050.html

  PS. Hôm trước trong hộp thư bỗng thấy email của Nhà Trắng gửi, mình nghĩ bụng, bọn Bắc Triều Tiên chui cả vào Nhà Trắng rồi. Vì email có chủ đề “Response to We the People Petition on Taiwan and The Philippines. Nhưng trong phần thank you for your petition lại dẫn về “put sanctions on China for invading Vietnam territory with the deployment of oil rig Haiyang 981”

  Chứng tỏ Nhà Trắng làm ăn cũng lởm khởm. Tuy nhiên, TT Obama có câu trả lời cho 138 ngàn người đã tham gia. Cũng là một tín hiệu tốt.

  Email gốc cảm ơn của Nhà Trắng gửi anh Cua

  Response to We the People Petition on Taiwan and the Philippines

  Thank you for your petition. The United States has a national interest in the South China Sea, to include freedom of navigation, peaceful settlement of disputes, respect for international law, and unimpeded lawful commerce. We do not take a position on the ultimate sovereignty over land features in the South China Sea, but we do take a position in regards to how these disputes are pursued and addressed, and whether a coastal state’s maritime claims are in accordance with international law.

  The United States has long called for China and all claimants to pursue their territorial claims and accompanying rights to maritime space peacefully, without resorting to coercion, and in accordance with international law. We support efforts that lower tensions and expand space for peaceful and diplomatic resolution of disputes.

  We have expressed our concerns over China’s actions, including its deployment of the HD-981 drilling operation, to Chinese leaders at the highest levels

  Cái Petition nằm ở đây

  https://petitions.whitehouse.gov/petition/put-sanctions-china-invading-vietnam-territory-deployment-oil-rig-haiyang-981/p2b7Rnnv

  Trên trang cũng có phần text tương tự như trong email, kiểu lập trình tự động 🙂

  Hiện có gần 140 ngàn chữ ký.

 14. Hiệu Minh says:

  Quà tặng Noel bên Mỹ – Súng trường bán tự động AR15

  Sáng nay đi metro đến VP, đọc tờ Express (phiên bản miễn phí trên metro của Washington Post), thấy tin khá thú vị, ông chồng của bà Terri Gallagher tặng cho vợ một khẩu AR-15 dù ông đã tặng bà hai khẩu trước đó, bao gồm một khẩu súng trường Ruger 10/22 nhân dịp vợ 50 tuổi.

  Như vậy món quá Giáng sinh ở nước Mỹ đã có những biến thể nhất định. Thay vì đồ trang sức đắt tiền, mỹ phẩm làm đẹp, các ông tặng vợ vũ khí tự vệ cá nhân.

  Sau những vụ tấn công giết người, tội phạm có chiều hướng tăng lên, dân Mỹ mua nhiều súng hơn trong mục đích tự vệ. Tự cứu mình trước khi trời cứu.

  Theo thống kê của hiệp hội vũ khí cá nhân Mỹ, năm 2011 có 23% phụ nữ Mỹ có súng so với 13% năm 2005. Từ năm 2011 đến 2012, số lượng phái yếu đi sắm súng tăng lên tới 80%.

  Các cửa hàng bán súng cũng rất tâm lý. Họ phát không những phiếu cho phép nữ giới thử các loại súng khác nhau, cho tới khi các bà cảm thấy hạnh phúc với khẩu súng mình bỏ tiền ra mua.

  Các anh sang Mỹ đi chơi đừng có ấm ớ hội tầu, sờ soạng các em là nó đoàng cho một phát, chết thì không chết, nhưng nhỡ không may đúng vào “khẩu súng” trên mình, thì đời toi 🙂

 15. Xôi Thịt says:

  Đọc đoạn lão Tổng phân tích Santa là liền ông hay liền bà, lão nhớ hồi cấp 2 học bài thơ “Đêm nay bác không ngủ” của cố đại thi hào Minh Huệ. Cô giáo trên bục ra rả giảng Bok Hồ vừa có cái “vĩ đại, bao dung” của người cha, vừa có nét “dịu dàng, ân cần” của người mẹ; ở dưới mấy thằng đã thì thầm ơ, vậy là “ái” à?.

  🎭

  • HỒ THƠM1 says:

   Thì cố đại thi hào Tố Hữu cũng xác nhận rứa đây này:

   Bác Hồ đó, là lòng ta yên tĩnh
   Ôi người cha đôi mắt mẹ hiền sao!

   Vừa là cha vừa là mẹ thì đúng là Đông Phương Bất Bại rùi chứ còn gì nữa 😝

   Bác mà còn sống đến bây giờ là bị phạt 500 nghìn đồng rồi
   Bác Hồ đó, ung dung châm lửa hút
   Trán mênh mông, thanh thản một vùng trời. :mrgreen: 😝

   • Tuong says:

    Con cháu, bập bẹ tập nói mãi mà chỉ nói được “a, da, ta pa ….”, ngày nào đi làm về cháu cũng chơi cả buổi tối với nó, tập cho nó nói “sít-ta-lin” mà nó chẳng nói được thậm chí 1 từ “sịt”. Thưa bác Hồ Thowm1 có phải con cháu bị câm không?

  • Holland says:

   Ừ hay thì thật là hay lão XT à ,mà nếu ko nhầm thì nick Minh Huệ là ghép tên của hai người mà “người”yêu nhất đó .Đó là Tăng Tuyết Minh người tàu ,còn Huệ kia là Út Huệ (người việt) người yêu đầu đời của “người”đó đó .

  • Hồ Tại Thiên says:

   Gà trống nuôi con nhá, XT đừng có mà xiên xỏ bỏ bu nhá 😀

 16. Xoaixon says:

  Binh bo ong Noen vắng Quê Choa
  Căm căm buốt gía luống xuýt xoa
  An lành cầu chúc nơi lao tối
  Tập tễnh nẻo đường vạn xót xa\

 17. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi cũng như XT xin chúc các bác Chinook, TC Bình, PV Nhân, Xang Hứng, cô Saigonese-SUV,… tất cả bà con Công giáo và không Công giáo HC một mùa Giáng Sinh an lành năm mới hạnh phúc. Chúc Bọ Lập AN LÀNH.
  Tôi tuy không phải tín đồ Thiên Chúa nhưng lại rất tin vào Chúa, đấng TOÀN NĂNG chung cho tất cả mọi đức tin tôn giáo, không tôn giáo và tượng trưng cho lẽ công bằng của vũ trụ.
  Theo quan niệm như vậy tôi tin Santa Claus chính là người gần nhất bên cạnh chúng ta, người mà chúng ta tin cậy và yêu thương,
  Như cá bác HC đã biết có một số dân tộc theo Thiên Chúa Giáo Chính thống (ORTHODOX) như người Nga, Ucraina, Belarus, Georgia, Slovakia, Serbia, Chernogoria, Bulgaria, Hy Lạp, CH Síp, Ethiopia,…Hầu như tất cả đều Kỷ niệm Chúa Giáng Sinh vào 25. 12 hàng năm như Thiên chúa Giáo Catholique và Tin lành.
  Hiện nay chỉ còn các Giáo hội chính thống Jerusalim, Nga, Georgia và Serbia là còn kỷ niệm Chúa Giáng Sinh vào ngày 7 tháng giêng hàng năm theo lịch thông dụng (tức là ngày 25.12 theo lịch cũ, lịch Julian).
  Những năm gần đây, tôi thường cho các bạn Nga thân thiết xem hình ảnh và Video ngày lễ Giáng Sinh ở Sài Gòn và HN. Họ rất ngạc nhiên về phố xá trang hoàng đẹp đẽ, không khí nhộn nhịp, tổ chức trang trọng và nét mặt hồ hởi của những người dự lễ ở một nước nhiệt đới tuyệt nhiên không toàn tòng Thiên Chúa giáo như họ.
  Tất nhiên, có lẽ họ cũng thầm so ánh với ngày lễ Giáng Sinh 07.01 khá lạnh lẽo và lạnh nhạt “của riêng họ”. Thành công nhất đối cới tôi là một vài lần tôi đã rủ được bạn Nga thân thiết đi Nhà thờ Catholique ở Moscow vào đêm Giáng Sinh. Một lần nữa chúc các bác HC Giáng Sinh an lành.

 18. nữa đời says:

  ” quà ” Noen người Nga tặng phương tây ?
  Theo ntv.ru ủy ban điều tra Nga đã nhận được bằng chứng tham dự su25 không quân Ukraine vào thảm họa M17 Malaisia .
  Bằng chứng là những thông tin bởi một quân nhân Uk giấu tên . Thông tin cho biết đại úy vladislav valosil đã lái máy bay trên . Ủy ban cho biết những tin này trùng khớp với các nhân chứng khác , cũng như những thông tin mà ủy ban đã có .
  ( máy bay su25 có trần bay 6km nhưng với thời gian ngắn có thể bay với độ cao 12km )
  Nhân tiện đây xin chúc mọi người giáng sinh an lành .

 19. Kiến vàng says:

  Chưa có người trả lời, tui trả lời.
  Santa là công dân toàn cầu, gốc Việt (đương nhiên). Lão tên Cua, họ Tổng. Quà mà lão mang tặng dĩ nhiên là Blog. Hì hì hì.

 20. nữa đời says:

  ” Quà ” Noen người Nga tặng phương tây ?
  Theo ntv.ru ủy ban điều tra Nga đã nhận đươc bằng chứng tham dự su 25 không quân ukraine vào thảm họa M17 Maliasia . Thông tin được cung cấp bởi 1 quân nhân giấu tên Uk thì đại úy vladislav volosil đã lái máy bay su25 trên . Cũng theo ủy ban này thì các thông tin này trùng khớp với các nhân chứng tại vùng máy bay rơi và các bằng chứng khác mà ủy ban đang có .
  ( máy bay su25 có trần bay cao 6 km . Nhưng trong trường hợp cần thiết có thể bay có thể bay lên độ cao 12km với thời gian ngắn .)
  Tiện đây xinh chúc bà con thiên chúa giáo hướng giáng sinh an lành .

  • Holland says:

   Tưởng gì ,Nga hay giở trò láo khi biết người ta đã tìm ra thủ phạm ,và sẽ trừng trị bằng luật phát .Putin sẽ bị ăn đòn nặng thêm nữa .Tưởng cũng nên nhắc lại tuần trước Uỷ Ban An Toàn HL đã gửi thư đến tất cả gia đình nạn nhân của MH17 chính thức nói :Máy bay bị tên lửa BUK RAKET bắn trúng khoang giữa và khuyên mọi người bình tĩnh vì chưa qui trách nhiệm cho ai cả .Theo tôi được biết tên lửa BUK RAKET ko có trên máy bay .Khi họ đã dám nói như vậy là đã có đủ bằng chứng từ tất cả các Satlliet của các nước trong khu vực bao gồm cả Nga vì phần thưởng 23 triệu euro đó ,nhiều người sẵn sàng bán tin lấy tiền ,và dám đứng ra chịu trách nhiệm trong đó có cả những nhân viên AN của Nga .Ka ka .

 21. Trần says:

  Tuy không phải người công giáo nhưng nhân dịp Noel 2014, cũng xin được kính chúc tất cả quý vị còm sĩ dù Santa Claus hay Santa Lucia, dù bên giáo hay lương mọi điều tốt đẹp và an lành.

 22. Hoàng cương says:

  Noen không trăng sao
  cây thông chớp đèn
  trời vắng tuyết rơi
  lòng anh bỏng lắm
  nấu chín tim rồi
  em đang nơi đâu ?

  P/s Chúc mọi người mùa giáng sinh vui vẻ, Hang cua rộn ràng ..vào ra ! 🙂 🙂

  • TKO says:

   @ Bác Hoàng Cương:

   Giáng sinh vui vẻ
   Hang Cua rộn ràng
   Có người thơ thẩn
   Tìm “em” nơi đâu?

   Ngự Bình chị hỡi
   Hãy về đây mau
   Nhiều người mong nhớ
   Nóng bỏng đầu lâu!
   🙂
   Cụ Dove “buồn bã”
   Bỏ đi Phú Quốc
   Ngâm kíu công thức
   Nước chấm Hồ Thơm!
   🙂
   Tung Dao mất hút
   Tuyên giáo nơi đâu
   Sóc về đây mau
   Hoàng Cương đang nóng!
   🙂

   P/s: Chỉ vui vui một chút nhân dịp Noel, xin bà con Hang Cua đại xá nhé.

   • Hoàng cương says:

    Đêm thả sương xuống
    hai đầu chụm nhau
    óng lên màu bạc
    vòng vo eo nhau
    lời yêu nung chảy
    nồng quá mắt môi
    cháy hết áo quần
    mơ chốn thần tiên
    đời vào mộng mị

  • Vĩnh An says:

   Hoàng Cương có họ hàng gì với ông Hoàng Yến này không 😀
   “…giăng tơ trăng lừa ta vào bẫy
   nhốt ta trong ảo vọng vĩnh hằng.
   anh thôi soi mặt vào tấm gư­ơng trăng
   bỗng thấy hiện lên một khuôn mặt khác
   hoá ra mình là thằng ngư­ời hèn nhát …”
   https://nhathonguyentrongtao.wordpress.com/2012/03/01/hoang-y%E1%BA%BFn-da-v%E1%BB%81-nga-ba-may/

 23. HỒ THƠM1 says:

  “Ring gô beo, ring gô beo/ Rinh cái đầu con heo”… jingle bells, jingle bells / Jingle all the way…Tiếng hát ngô nghê của lũ trẻ con dưới hạ giới lại vang lên, như mong ngóng món quà của Ông Noel trong đêm Giáng Sinh lạnh lẽo.

  Tuyết phủ đầy… Trời lạnh tê dái!
  Lại…tào lao thư giãn chờ đón Giáng sinh!

  Hãy xem điểm giống nhau giữa Ông già Noel và…CNXH:

  Trong đời người đàn ông thường trải qua 3 giai đoạn:
  1- Tin vào ông già Noel.
  2- Không tin có ông già Noel.
  3- Thủ vai ông già Noel.

  Ở Thiên đường XHCN cũng trải qua 3 giai đoạn:
  1- Tin vào Chủ nghĩa Xã hội.
  2- Không tin có Chủ nghĩa Xã hội.
  3- Thủ vai… lãnh đạo, lại tuyên bố quyết tâm …xây dựng Chủ nghĩa Xã hội.

  Và… Ông già Noel “phỏng vấn” Bác Sáu Lê Nin:
  – Xây dựng cái gì lâu nhất?
  – Kim Tự Tháp Ai Cập, đến 20 năm!
  – Chuyện muỗi!
  – Xây Vạn Lý Trường Thành, gần 100 năm! Đúng không nào? Bác Sáu Lê xác định.
  – Sai bét! Đó là xây Chủ nghĩa xã hội ngót nghét 100 năm nhưng chưa chắc đã hoàn thiện! Chính xác không nào?
  Bác Sáu: Ớ ớ…!!! Cũng sai bét! Hai cái kia là thực thể hiện hữu, còn cái lày là cái vô hình, không tồn tại, đúng không lào?! :mrgreen:

 24. Luong Thien says:

  “Santa cộng sản” không thể có vì cộng sản là vô thần, tôn giáo là liều thuốc phiện của nhân dân cơ mà.
  “Santa tư bản”: CẦU CHÚC THẾ GIỚI ANH LÀNH.

 25. Người qua đường says:

  Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm.

 26. Mười tạ says:

  Ở VN, có thêm một lí do ông già Noen lỡ hẹn.

  • Kim Dung says:

   Tếu quá thể. Xin phép Mười Tạ, mình đã copy bức tranh ông già Noel lỡ hẹn đưa lên FB cho mọi người ngắm. Cảm ơn rất nhìu 😀

   • Mười tạ says:

    Cô KD cứ tự nhiên, trên tranh đã có tên tác giả, khỏi lo bản quyền 🙂

    PS: ông già Nô-en có lẽ đã từng trải, thương nhất là con tuần lộc, hắn chưa hiểu vì sao bị người ta xông vào vác đi.

 27. thongreo00 says:

  Kính chúc các cụ, các bác, các anh, các chị, các cô trong Hang Cua một ngày Noel tràn đầy niềm vui. Merry Christmas! Feliz Navidad!

  Nhân tiện xin nhắn riêng lão Tập, có đi lễ đêm thì nhìn lên cung thánh, đừng có ngó ngang ngó ngửa chân dài chân ngắn mà bị chia trí, mất hết ơn lành! 🙂

  • cát bụi says:

   Trên cung thánh cũng có chân dài đọc sách thánh đó bác, không lẽ nhắm mắt lại hi hi. Xin chúc lành cho bác và gia đình có những ngày nghilễ thú vị. Có gì nhớ cầu nguyện cho em được sốt sắng dâng lễ như lời bác khuyên bác Cận với nhé he he

   • thongreo00 says:

    Bác có thể đề nghị hội đồng giáo xứ cấm chân dài lảng vảng trên cung thánh. Đọc sách thánh thì giao cho các cụ ông, cụ bà. Chỉ cần có giọng tốt là được rồi! 🙂

    • cát bụi says:

     Em chả, em chả… dám bác à. hic bây giờ có nhà thờ giúp lễ là tóc dài nữa đấy cơ. Em thấp cổ bé miệng chi biết đứng mà nhìn thui hu hu. Điều em khắc khoải nhất là tiếng vỗ tay trong nhà thờ, chỉ có thể không bao giờ làm theo lời linh mục đề nghị vỗ tay chào mừng, hoặc cám ơn,… trong thánh lễ thôi

  • TC Bình says:

   Lão Tập dự lễ Giáng Sinh lúc nào cũng có chân dài…Gấu kế bên còn ngó ngang ngó ngửa thế nào được nữa 🙂 . Cám ơn lão Reo đã nhắc nhở, về quê nên giờ mới đọc được lời nhắn.

 28. van says:

  Thú thật tôi chỉ thấy giáng sinh ấm áp trong HC . Troi Saigon bay Gio hiu hiu lanh , toi chanh long nho Bo nen khong thay am . Bao gio thi tat ca moi nguoi khong thay lanh.

  • Luong Thien says:

   Thật buồn cho mùa Giáng sinh thiếu vắng Bọ Lập và blog Quechoa. Người tốt thường gặp nạn nhưng luôn được tai qua nạn khỏi. Cầu mong Bọ Lập AN LÀNH và sum họp cùng mọi người trong mùa “XUÂN MỚI” của dân tộc.

 29. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Giáng sinh rồi mà vẫn phân tích CS, TB v.v..
  Thiệt là không cam lòng mà.
  🙂

  Chúc gia đình bác Cua và bà con Hang Cua một mùa Giáng sinh, một năm mới an lành hạnh phúc ạ.

 30. Cốt Thép says:

  Chúc mừng Tổng Cua và toàn thể Cua Sĩ một mùa giáng sinh vui vẻ.

 31. CD@3n says:

  – Santa làm cứu hộ cứu nạn :

  “Mấy ngày qua, thông tin về những người bị mắc kẹt trong hầm nước ở công trình thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều độc giả, trong đó, báo giới trong nước cũng bày tỏ sự quan tâm của họ bằng các thông tin cập nhật liên tục, chi tiết. Và, cơ quan lãnh đạo Lâm Đồng cũng bày tỏ sự quan tâm của họ bằng cách viết thư động viên (thông qua ống dẫn oxy vào hầm, như vậy, thư quí hơn oxy, nếu thư mắc kẹt nửa chừng, oxy không vào được thì vẫn có thư lãnh đạo gửi trước khi chết ngạt!)! Cuối cùng, sau bốn ngày chịu đựng ngột ngạt, đối diện với cái chết, mười hai công nhân cũng được cứu. Sau đó, họ được hỗ trợ 10 triệu đồng mỗi người. Chuyện nghe cứ như đùa!
  (…)
  Và khi được cứu ra khỏi hầm ngập nước, cái điều làm người ta ngạc nhiên nhất là những người bị nạn cho biết họ đã sống được nhờ vào lá thư của chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, nhờ sự động viên của ông ta mà họ tin là mình sống, mình được cứu… Và sau cùng, tập thể 12 người được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và huyện Lạc Dương đến ‘thăm hỏi’ và ‘động viên’ bằng gói tiền ‘hỗ trợ’ mười triệu đồng mỗi người. Một con số khá ấn tượng để tưởng thưởng cho những lao động đã dũng cảm vượt qua cái chết, tránh mang lại tai tiếng cho lãnh đạo Cộng sản Việt Nam. Bởi nếu như mười hai người này chết, chắc chắn bộ sậu lãnh đạo sẽ mang tai tiếng nhiều thứ, trong đó lộ ra hàng loạt mắc xích tham ô, rút ruột công trình.” ( hết trích, nguồn blog RFA).
  ————————-
  P,S : xin nói lại , hông phải thư của CT tình, mà là của PCT, thư viết tay ! Việc trích dẫn không thê hiên quan điểm của người trích, đặc biết chủ trang, chỉ đề xem nhân sát ngày Noel, tưởng tượng ra santa cứu hộ ở VN !!!

  • Hiệu Minh says:

   Lão CD này lạc đề.

   Santa là các dư luận viên, bất kỳ blog/FB nào, dù quen hay không quen, đều dừng lại tặng…quà 😛

  • Brave Hoang says:

   Trong hầm tối ôm, hình như không có chút ánh sáng nào, làm sao đọc được thư ấy viết gì mà tiếp tục sống nhỉ 😀

 32. Xôi Thịt says:

  Chúc toàn thể HC một mùa Giáng Sinh ấm áp (bên lão là mùa hè ⛅, trời nóng như lò hun), vui vẻ.

  Xin gửi lời chúc đặc biệt đến lão Xanghứng, lão Paven Tập, chị SUV, cụ Chinook và những hang viên là người Công Giáo. 💒

  🎅🎄🎁👼⛄⛪

  • Cám ơn Xôi, chúc Xôi và bà xã một mùa Giáng sinh mát mẻ 🙂

   Giáng sinh an lành đến với cả hang mình nhé.

   • Gloomy 1721979 - HD 981 says:

    Chúc Saigonese – SUV Giáng sinh và năm mới an lành và may mắn !
    Cop Eros ( hoà tấu của Chis Spheeris nghe đi )

   • tudo says:

    Chúc Saigonese_SUV một mùa Giáng sinh vui ve.
    Đêm đông lạnh lẽo – YouTube
    Video for dem dong lanh leo hoang oanh► 6:32► 6:32
    http://www.youtube.com/watch?v=j-YlNamkA3w

    • Cám ơn Bác tudo đã gửi lời chúc và bài hát. Ở Sài gòn, có một điều rất hay về bài hát này. Cuối lễ của đêm 24/12 và các ngày trong tuần sau đó, ca đoàn bao giờ cũng hát kết lễ bằng bài này, thường là được hai bằng hai bè rất hay. Khi đó Linh mục và toàn thể giáo dân đều hướng về hang đá trên cung thánh, ai cũng say sưa hát với niềm thành kính như một lời tạ ơn cho một năm an lành đã qua. Sau khi bài hát chấm dứt, hầu như ai cũng sẽ đến trước hang đá để gửi gắm lời cầu nguyện của riêng mình lên Chúa Hài đồng.

   • TKO says:

    @ SUV:

    Chúc mừng SUV đã biểu diễn Harmonica thành công bản nhạc Greensleeves này trên sân khấu ca nhạc mừng Giáng sinh vừa rồi ở Trường Nhạc B.A.C.H.

    Nghe nói Đài truyền hình HTV cũng đã thu âm xong bản nhạc này?
    Bravo SUV nhé.

    http://uyenvysaigon70.wordpress.com/2014/12/15/chaien-o-vnho/#more-1801

    • Cám ơn TKO. Hôm thu âm SUV và các bạn mỗi người ôm một micro nên SUV khớp quá làm không tốt. Đúng là mình nghiệp dư quá. Còn một buổi ghi hình nữa TKO ạ.

   • chinook says:

    SUV làm tôi nhớ tuổi trẻ.

    Thuở đó, đến mùa Gíáng sinh, cả trường háo hức, hăm hở chuẩn bị văn nghệ mừng Lễ . Hầu hết học sinh, kể cả không là Thiên chúa giáo đều được mời và tham dự tập dượt, trình diễn văn nghệ mừng Lễ.

    Rất nhiều nghệ sĩ linh hồn của Phong trào nhạc Trẻ Saigon năm xưa xuất phát từ đây và cũng không ít ca sĩ nổi tiếng như Kh L, L Th, Tr Mai… xuất phát từ các ca đoàn nhà thờ Công giáo.

    Bài Đêm đông lạnh lẽo , bài hát Giáng sinh phổ biến nhứt,có lẽ là một trong những bài hát Giáng sinh tiếng Việt đầu tiên của Vietnam. Tương tự như bài “Il est né Le divin enfant” của tiếng Pháp mà Les prêtres một ban Tam ca nổi tiếng có một thành viên người Việt trình bày sau đây

  • chinook says:

   Cám ơn Bác Xôi thịt.

   Xin Chúc Bác cùng những người thân.

   Nhân tiện cũng xin chúc chị TKO và gia đinh, toàn thể Hang Cua một Mùa Giáng sinh an lành và Năm mới Hạnh phúc.

   Mele Kilikimaka

   • TKO says:

    @ Bác Chinook:

    Cảm ơn bác Chinook nhé. Các thiếu nữ Hawaiian trong Video thật ngộ nghĩnh xinh đẹp.

 33. trungle118 says:

  Chúc mừng Giáng sinh an lành, Năm mới hạnh phúc đến với mọi người.

 34. CD@3n says:

  – tem phát, dù chỉ là second !
  – Santa là quân đội, theo TBT NPT : phải do Đ lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện, không thê chia xẻ cho bất kỳ Ai, Tổ chức nào., QĐ trung thành với Đ, ../ nhưng theo TT NTD thì : QĐ phải trung thành với TỔ QUỐC, NHÂN DÂN, với Đ, với Chế độ…!!! ( hông muốn nói tới trường hợp phát biểu của CT TTS tại lễ kỷ niêm 22/12, vì nó cũng same same như TBT..!).
  nhơ Owner và các fan bình hộ. Tks advance !

  • nguyenhanh says:

   Mao nói rồi : Chính quyền sinh ra từ họng súng nên cố sống cố chết quân đội( súng ) phải tuyệt đối do đ lãnh đạo thì mới giữ được ngai vàng chứ

 35. Xôi Thịt says:

  Lão Tổng nên giật tít kiểu báo chí cách mạng bây giờ Santa – Anh là ai? 😀

%d bloggers like this: