Nước Mỹ năm 2014 và Happy New Year 2015

Hồ Thuyền Quang 31-12-2014. Ảnh: Đào Đình.

Hà Nội bắn pháo bông bên hồ Thiền Quang 31-12-2014. Ảnh: Nhất Đình.

Cua Times cảm ơn bạn đọc đã xây đắp cái hang này ngày càng chắc, đúng như tên gọi Hiệu Minh. Chúc bà con hang Cua sang năm mới an khang, thịnh vượng. Happy New Year 2015.

Trên trang Điều tra Dân số Mỹ (như TC Thống kê bên VN) http://www.census.gov/popclock/ có đồng hô đo dân số chạy 24/7 suốt ngày đêm.

Theo số liệu online cho thấy, dân số Hoa Kỳ đã vượt ngưỡng 320 triệu người, cứ 8 giây có một bé được sinh ra và 11 giây lại có một sinh linh về thế giới bên kia, 33 giây có một người nhập cư và cứ 16 giây Hoa Kỳ thêm một nhân khẩu (sau khi cộng sinh, cộng nhập cư và trừ tử).

Bang California đông nhất có gần 39 triệu, Texas đứng thứ 2 với 27 triệu dân.  Nơi chật chội và đông đúc nhất vẫn là thủ đô Washington DC với 10.700 người trên một dặm vuông, New Jersey đứng thứ 2 có lẽ bên cạnh New York, với 1.200 người/dặm vuông.

Cho tới thời điểm ngày cuối của năm 2014 là 7.214 triệu người (7,2 tỷ).  Trung Quốc có 1,3 tỷ và Ấn độ 1,2 tỷ, Mỹ đứng hàng thứ 3 trên thế giới về số dân.

Ảnh chụp từ trang web Hoa Kỳ. HM.

Ảnh chụp từ trang web Hoa Kỳ. HM.

Trong khi đó, theo Alexa (http://www.alexa.com/siteinfo/hieuminh.org),  Hiệu Minh Cua Times đạt hơn 11 triệu hít, đứng 472.742 trên thế giới và thứ 7.058 tại Việt Nam. Phái nữ đọc nhiều hơn phái nam, xem trong giờ làm việc nhiều hơn ở nhà, chứng tỏ bạn đọc hang Cua quá ngoan “việc chú bác thì nhác, việc bà La Sát (vợ/chồng) giao thì siêng”..

Kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự đoán

Trong khi châu Âu, châu Á, Nhật Bản đang bị chựng lại trong phát triển thì nền kinh tế Hoa Kỳ đứng đầu thế giới lại tăng trưởng mạnh.

Tổng thống Barack Obama có thể tự ca ngợi mình vì thành quả kinh tế có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất từ 11 năm qua, kể từ 2003. Riêng quí 4 năm 2014, tỷ lệ tăng trưởng lên tới 5% trong một nền kinh tế 16 ngàn tỷ đô la.

Kết quả có được vì dân Mỹ tin tưởng vào “đảng và chính phủ” nên đã gia tăng chi tiêu…bạt mạng. Nói vui thế thôi, trong động lực phát triển của Hoa Kỳ, niềm tin của người tiêu dùng được cải thiện thì kinh tế tăng trưởng mạnh.

Theo dự đoán, trong hai năm tới, tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ sẽ đạt mức từ 3,1% (2015) đến 3,3% (2016).

Số liệu trên dựa vào doanh số nhà bán/mua hiện tăng nhẹ tới 1,5%, số người nhận trợ cấp thất nghiệp hiện ở mức 290.000 người, từ đó suy ra thị trường việc làm đang cải tiến mạnh mẽ.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng là con số rất được lưu ý.  Thời Bush con (2008) để lại gia tài cho Obama là 10-11% thất nghiệp, nay đã xuống 5,8%. Số liệu tháng 11-2014 cho thấy, tổng số việc làm hàng tháng tăng mạnh nhất tính từ gần 3 năm qua và là năm khả quan nhất kể từ năm 1999.

Sơ đồ kinh tế Mỹ 2000-2014. Economist.

Sơ đồ kinh tế Mỹ 2000-2014. Nguồn: Economist.

Người Mỹ chỉ quan tâm đến job, không có job thì tự do, dân chủ, nhân quyền, chỉ là cái bánh vẽ, họ sẽ thay chính phủ khác bằng lá phiếu bầu, đuổi Tổng thống về nuôi gà ở quê.

Giáo dục và xây dựng con người mới Tư bản chủ nghĩa

Một môi trường như thế nên số sinh viên nước ngoài tới Mỹ đã đạt mức kỷ lục là 866.000 người, tăng 8% so với năm 2013. Đông nhất và tỷ lệ cao nhất vẫn là Trung Quốc, tăng tới 75% trong ba năm qua.  Riêng năm 2014, có tới 27 tỷ đô la từ nguồn lợi của sinh viên nước ngoài mang vào đóng góp xây dựng CNXH tại Mỹ.

Việt Nam cũng nằm trong top 10 quốc gia có sinh viên du học, hiện đứng thứ 5 với gần 17 ngàn, tăng 3% so với năm 2013, đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Có lẽ số tiền này cũng cỡ vài tỷ đô la từ quê nhà sang xứ người.

Khi được hỏi tại sao lại thích du học Mỹ, Eric Xu, một sinh viên Trung Quốc đang theo học tại trường Đại học Columbia, nói “Ở Mỹ họ chú trọng tới việc thảo luận trong lớp và các ý kiến của bạn, và khả năng tranh luận với mọi người, như với giáo sư hay giáo viên, và đó là không khí mà tôi muốn trải nghiệm.” Các em về cố quốc thì đừng có mà tranh với thảo luận, trải nghiệm bên Mỹ thôi, kẻo rắc rối đến liền.

Sinh viên ưu tú từ các nước XHCN như Trung Quốc và Việt Nam đang học, một số tìm cách ở lại và nếu có cơ hội sẽ xây dựng đảng Mác Lê tại Hoa Kỳ.

Nói đi thì phải nói lại. Hoa Kỳ cũng cử 290.000 sinh viên trẻ làm “CIA” đi học để lấy tín chỉ. Hiện Trung Quốc có tới 14.000 sinh viên Mỹ đang theo học, do tình báo Hoa Nam đào tạo 😛

Tôi không có số liệu sinh viên Mỹ tới Việt Nam học, có lẽ số này cũng không dưới 1000.

Noel có các cháu họ ở các bang tới chơi. Ảnh: HM

Noel có các cháu họ ở các bang tới chơi. Ảnh: HM

Ngoại giao “lạt mềm buộc chặt” và quân sự “diều hâu cất cánh”

Lần đầu tiên sau mấy năm, kể từ thời ủng hộ mấy quả bom lật Gadhafi và mấy ông Arab ngổ ngáo, Hoa Kỳ đã dùng máy bay tấn công lực lượng ISIS, kết thúc thời yên ả của nhiệm kỳ Obama. Tuy vậy, chưa có một cuộc chiến nào được khai mào trên bộ. Chính quyền Obama luôn theo đuổi chính sách ngoại giao bàn tay nhung nên đã tìm cách tránh mọi cuộc chiến.

Tuyên bố rút khỏi Iraq, và gần đây là Afghanistan, Hoa Kỳ đã chuyển hướng sang Ukraine và biển Đông nhằm khống chế hai ông gấu Nga và cụ bà lọc lõi Trung Quốc trong cuộc chơi địa chính trị toàn cầu.

Quan điểm của Obama cho rằng, Hoa Kỳ không phải là sen đầm quốc tế mà tìm cách giải quyết mọi xung đột trên thế giới bằng tiền của, sức lực, kể cả máu của người Mỹ. Dân chúng phải tự chịu trách nhiệm lấy đất nước của mình. Họ chỉ thỉnh thoảng lên tiếng ủng hộ…mồm. Cao bồi chỉ ra tay khi quyền lợi bị va chạm. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch có từ hàng trăm năm nay.

Bao vây kinh tế và khống chế Putin sau vụ sát nhập Ukraine, hiện nước Nga đang lâm vào cơn khủng hoảng và suy thoái, khó mà cưỡng lại được vì giá dầu xuống thảm hại, những ngân hàng đầu sỏ của Nga đứng sau Putin đang ngắc ngoải.

Mấy tháng trước, Obama bị các đối thủ, kể cả các còm sỹ hang Cua, chê là người yếu đuối. Nhưng những gì xảy ra với kinh tế Nga hiện nay, Obama lại cười vào mũi họ khi trả lời phỏng vấn “ Chúng ta nhớ lại là ba hay bốn tháng trước đây, ai ở Washington cũng tin rằng Tổng thống Putin là thiên tài, ông ấy đã có những nước cờ vượt qua tất cả chúng ta và ông ấy đã dùng cách ức hiếp để mở rộng quyền lực của nước Nga,”

Putin đang ở thế rất yếu. Sang Trung Quốc ký hợp đồng dầu khí 400 tỷ đô để dọa thế giới chả ăn thua vì có giọt dầu nào được đào lên đâu. G20 phải bỏ về giữa chừng vì không ai tiếp. Trong kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới 2, Putin gửi giấy mời anh Triều Tiên mà cả thế giới ghét bỏ. Sự xuống dốc chưa từng thấy.

Cua Times có hàng loạt bài về Putin, Ukraine và những dự cảm khá đúng với thực trạng hiện nay.

Hai địch thủ đáng gờm. Ảnh: Internet

Hai địch thủ đáng gờm. Ảnh: Internet

Mở cửa với Cuba, chuyển hướng sang biển Đông làm đối trọng với Trung Quốc, tìm cách hòa hoãn với Iran để tiêu diệt ISIS nhưng không cần tới bộ binh, đó là những gì mà Hoa Kỳ đang theo đuổi bằng chính sách “lạt mềm buộc chặt” và quân sự thì “diều hâu vỗ cánh”.

Việt Nam hy vọng gì ở Mỹ

Chẳng nên hy vọng gì. Nếu Việt Nam và Trung Quốc có làm bạn với nhau như môi với răng họ cũng OK, nếu các quốc gia này không ngăn chặn internet, facebook, không giam cầm các bloggers, đi theo cách hành xử văn minh của nhân loại.

Có vi phạm hay mạnh tay với bất đồng, dù có bắt ông cà nhắc Nguyễn Quang Lập, Hoa Kỳ cũng chỉ lên tiếng kiểu như “các anh làm thế là không nên”, căng lắm “phải thả ngay”, nhưng chắc chắn họ không  cấm vận hay trừng phạt. Chuyện này quá nhỏ so với bàn cờ toàn cầu và quyền lợi giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, trong một sự việc cụ thể, họ sẽ lôi cả vấn đề nhỏ nhoi lên bàn đàm phán. Quyền lợi quốc gia nên nghĩ đến cả hai mặt: đối nội và đối ngoại. Đừng để đi ra ngoài, họ nhìn ta như người ngòai hành tinh vì cách ứng xử với dân chủ và nhân quyền.

Nếu có đánh nhau ở biển Đông thì cao bồi “tọa sơn quan hổ đấu”, dù có bán mấy cái máy bay Orion không có vũ khí cho một bên, nhưng về chung cuộc, đó là vũ khí Nga đánh nhau với vũ khí Nga, cộng sản đánh nhau với XHCN.

Hoa Kỳ sẽ can thiệp bằng một cái băng rè  như “Chúng tôi không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền đối với các hòn đảo ở biển Nam Trung Hoa (biển Đông), nhưng chúng tôi giữ quan điểm liên quan tới cách thức xử lý tranh chấp cũng như liệu các tuyên bố chủ quyền lãnh hải của một nước có phù hợp với luật pháp quốc tế hay không”

Người Việt tại Mỹ

Đoạn này copy của bác Bùi Văn Phú trên VOA, mang máng như Tuyên giáo viết. “Năm 2014 người Việt tại Mỹ đạt nhiều thắng lợi trong chính trị dòng chính với khoảng 30 dân cử từ cấp tiểu bang xuống địa phương.

Janet Nguyễn là thượng nghị sĩ tiểu bang gốc Việt đầu tiên tại California. Quận Cam có thêm thị trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn, cùng thị trưởng Westminster Trí Tạ tái đắc cử.

Thung lũng Hoa vàng vẫn có một nghị viên gốc Việt, luật sư Tâm Nguyễn, trong hội đồng thành phố San Jose, thay Nghị viên Madison Nguyễn hết nhiệm kỳ phục vụ.”

Tin đại bản doanh cho hay, nhà Cua Times có ông Luck (Minh) được thẻ xanh do Tiger tự làm hồ sơ vì tiếc tiền thuê dịch vụ. Đây là một thành công lớn của người Ninh Bình trong việc đóng góp xây dựng xã hội văn minh tiến bộ tại Mỹ.  Ông Bin (Hiệu) vào lớp 6, kết thúc việc đưa đón bằng xe bus. Sáng sáng ông Bin có thể tự rán trứng cho mình, chưa kể rửa bát đã sạch hơn, dù tắm vẫn không biết kỳ cho hết ghét.

Vĩ thanh

Định viết nữa nhưng thấy entry dài quá rồi. Phần đóng góp của Hang Cua xin nhường cho bạn đọc phán xét, cái được, cái mất, cái dở, cái hay, kể cả “đóng mẹ” cái blog này cho nhẹ người 😛

Once again – một lần nữa, chúc bà con hang Cua sang năm mới an khang, thịnh vượng. Happy New Year 2015.

Bạn nào muốn tự chúc mình may mắn trong năm tới, hãy nhấn 5 sao vào đánh giá. Còn nếu ai muốn tự hại mình hay tự mong không may mắn cho mình hãy nhấn vào một sao, trừ các cụ mắt kém không may bấm nhầm 😉

Chú thích: Nhiều bạn đọc hỏi tại sao có tên Cua. Nick này do Kim Dung/Kỳ Duyên đặt vì lão chủ toàn viết ngang như cua, sai là chính, đúng là phụ. Từ đó có tên Cua Times (thời báo Cua), lão chủ gọi là anh Cua, bác Cua, cụ Cua, cu Cua và cái Cua.  Còm sỹ bé được gọi là Cua bầm, lớn tuổi là Cua kềnh 😛

166 Responses to Nước Mỹ năm 2014 và Happy New Year 2015

 1. James Pham says:

  O Ha noi (Ho Thuyen Quang) thi chi co the la ban phao hoa thoi chu kg the noi ban phao bong duoc. Nguoi Nam phai noi tranh chu Hoa vi pham huy, chu nguoi Bac thi khong!

 2. Xoaixon says:

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/214871/cha-y-cho–ba-do-n–hang-chuc-gian-ha-ng-bi–thieu-ru-i.html

  Ba Đồn chợ cháy tài sản thui
  Chiếu rượu Quê choa sóng dập vùi
  Cơ khổ khốn nạn dân mình kẻ
  Bị gậy dẫn đường kiếp mù đui

  Chưa Tết mà cóm si đã lũ lĩ ồn ả . Chợt nhớ chiếu rươụ ngày thơ. Bọ than thở đáng yêu :..Canh còm còn khổ …nhưng vẫn mong http://hieuminh.org làm được như đã làm
  Trên FB bữa nay có trang Những người yêu Bọ Lập. Bắt Bọ trước tiên càng khiến gia đình Bọ không mấy cảm tình với CQ. Đẩy tiếp những người có cảm tình với Bọ về phía xa hơn nữa…

 3. Cốt Thép says:

  GỬI EM BÀI THƠ TẾT 2015

  Tết này anh mua nhiêu mứt kẹo
  Vì vắng môi em, anh thấy nhạt mồm
  Tết này anh lại thèm đi chơi
  Sông Hương, núi Ngự anh đi chơi

  Vì đã vắng bóng em trong cuộc đời
  Làm lòng anh chan chứa nỗi ngậm ngùi
  Tết này anh đốt ngàn quả pháo
  Thay tiếng cười em, anh muốn điên rồi

  Tết này anh ôm môt hũ hèm
  Vì chẳng có em ôm, anh ôm một hũ hèm.

 4. Bình Nguyên says:

  Chúc mừng bác Cua chủ, các bác, các anh chị em Hang Cua năm mới sức khỏe, trí tuệ, nhiệt thành. Chúc Hang Cua ngày càng vững chắc.

 5. Phạm Trung Kiên says:

  Còn lâu mới đến Tết (Mùng 1 Tết Ất Mùi vào ngày 19/02/2015 tây), thế mà đã chúc loạn xạ cả lên, lại còn Happy New Year! nữa chứ, mà sao không phải là С Новым Годом!. Ối cụ Hồng ơi phù hộ với! (Tam nguyên Yên Đổ).

 6. Kiến vàng says:

  Ngày đầu năm, chúc các cụ vui vẻ, mạnh khỏe, luôn mới mẻ.
  Lần đầu tiên tui thích câu “Tuy nhiên”; bài hơi dài (là lão TC nói) câu “Tuy nhiên” lại hơi ngắn nhưng tui rất tâm đắc với nhận xét này.
  Cảm ơn Tổng Cua, bác Cua, chị Cua, anh Cua.

 7. Harry says:

  Đọc tin này thì thấy người Trung Quốc cũng giống người Việt Nam.
  http://vnexpress.net/photo/the-gioi/hien-truong-hon-loan-vu-giam-dap-o-thuong-hai-3128650.html

 8. Hoàng cương says:

  Xuân Say
  Năm mới chào ta – Ta chào năm mới !
  Cánh chim trời báo hiệu mùa xuân
  Xuân rước lộc , xuân hứng tình khoe vóc dáng
  Bận bịu chi … lỡ chậm xuân thì
  Chiêm ngưỡng xuân … xá chi râu tóc bạc
  Rượu mềm môi ,xuân ôm ta ngiêng ngả
  Xuân xuân xuân ta ôm chặc xuân rồi .

 9. Cốt Thép says:

  Nghe ca nhạc XUÂN rồi, bây giờ kính các cụ đọc. thơ XUÂN.

  MÙA XUÂN CHÍN
  Trong làn nắng ửng khói mơ tan
  Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng
  Xột soạt gió trêu tà áo biếc
  Trên giàn thiên lý bóng XUÂN sang
  .. …. … …
  Khách xa gặp lúc mùa XUÂN chín
  Lòng trí bâng khuâng chợt nhớ làng
  “Chị ấy năm nay còn gánh thóc
  dọc bờ sông trắng nắng chang chang”

 10. CD@3n says:

  – Nhân ngày đầu tiên của 2015, xin trích đoạn cuối trong lá thư của bà bt Y Tế gửi 1 cháu gái nghèo khó, bịnh nhân ung thu hiểm nghèo :

  ” Khánh Thương thân,

  Viết đến đây, nhìn những bức ảnh, Cô không nén được xúc động bởi nghị lực chống chọi với bệnh tật và niềm lạc quan của Cháu, một cô gái Việt Nam bé nhỏ. Cháu hãy tin rằng, với lương tâm một thầy thuốc, một người phụ nữ, để đem lại những điều gì tốt nhất cho người bệnh Cô đều hết sức cố gắng để làm.

  Và Cô tin, với những nỗ lực của bản thân mình, cũng như toàn thể cán bộ ngành Y tế của Việt Nam, với sự cảm thông và chia sẻ chân thành từ những người bệnh không may như cháu, nhất định chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, và chúng ta sẽ làm được.
  Cô muốn gửi tới Cháu những lời chúc tốt đẹp nhất từ tận trái tim mình.

  Cô Nguyễn Thị Kim Tiến” ( hết trích, nguồn LĐO).
  ————————
  – Phải thừa nhận, sự “năng động” của ô.ĐLT đã lan tỏa “tác động, ảnh hưởng” tới nữ bt Yte. Dù biết bà bt không tự tay viết thư, mà do thư ký thảo sẵn, nhưng khi ký, chắc chắn bà sẽ phải đọc, sửa lại…và trong tâm trí bà, hình ảnh nữ bịnh nhân ung thư sẽ hiện lên, rất khó quên…!Mong rằng, sẽ có thêm những bt khác trong CP ( kể cả quan chức Đ, QH, MTTQVN…) sẽ chịu ảnh hưởng như thế, bởi khi nói tới các vị, người dân thường đã quá chán chường và cho rằng các vị là người “vô cảm nhất trong những người vô cảm”, bịt tai, gài mắt trước những sự thật hàng ngày đang diễn ra với người dân !
  – xin các fan HC đừng “ném đá” CD@ đầu năm, dù biết rằng, một hệ thống “có lỗi” vận hành, thì tất cả mọi thành viên chỉ là “ốc và vit”, nhưng nên, rất nên “ủng hộ và hoan nghênh’ bất kỳ hành động nào, dù là ‘nhỏ nhất” hướng tới cái THIỆN, vì chúng ta không có quyền chọn cái tốt, mà chỉ có quyền chọn cái “ít xấu hơn”…tốc độ dù chậm, cũng tốt hơn là ĐỨNG YÊN, thậm chí là đi giật lùi ?!

 11. VVX says:

  Có thể đây là câu trả lời tại sao Nguyễn Đình Ngọc tức blogger Nguyễn Ngọc Già bị bắt. Hãy xem bài của Nguyễn Ngọc Già viết cho blog http://chandungquyenluc.blogspot.com/

  http://chandungquyenluc.blogspot.com/2014/12/nguyen-phu-trong-ke-phan-boi-bat-nhan.html

  • Harry says:

   Đọc trang này càng đọc càng thấy nhảm. Nói chung văn phong và cách sắp đặt các sự kiện hoàn toàn thiếu sức thuyết phục.

  • TM says:

   Có người bên Dân Luậnđã minh oan cho Nguyễn Ngọc Già như sau:

   “Trước khi bị bắt vài hôm, ông NNG có lên tiếng về một bài viết của ông “Nguyễn Phú Trọng tạo phản?” đã bị blog Chân Dung Quyền Lực dăng lại và sửa đề Nguyễn Phú Trọng: Kẻ phản bội, bất nhân, bất nghĩa, ông viết”
   Khẳng định này để tránh mọi sự hiểu lầm từ độc giả đối với cá nhân tôi (không tham gia và không liên quan đến bất kỳ nhóm bạn/hội đoàn/phong trào/đảng phái nào cả), đặt trong thời buổi đảo điên mà ĐCSVN đang bước vào giai đoạn đánh nhau chí tử.”
   Ông cho biết không hề có liên hệ hay gửi cho blog này và blog CDQL đã sửa cả ngày đăng, ngằm cho người đọc nghĩ ông NNG gửi cho họ trước. Có lẽ chính quyền lo sợ và đã bắt ông NNG vì nghĩ ông có liên quan đến trang Chân Dung Quyền Lực. Hy vọng mọi sự được sáng tỏ và ông được thả về.”

   https://www.danluan.org/tin-tuc/20141230/duong-hoai-linh-nguyen-ngoc-gia-mot-ngoi-but-chinh-truc#comment-135587

 12. Xôi Thịt says:

  Làm cái nữa cho đủ 100 😀

 13. Cố nhân says:

  Chúc mừng năm mới toàn thể đồng bào Hang!

  Chúc HM công thành danh toại, an khang, hạnh phúc, viết khỏe!

 14. VVX says:

  Happy new year to everyone.

  Trong entry tổng kết cho năm 2014, lão Cua có khoe thành quả gia đình lão đạt được, xin chúc mừng. Nhưng đó là thành quả còn khiêm tốn của năm 2014. Sang năm 2015, xin chúc Tiger của lão có bầu, sinh cho lão một nàng công chúa, tôi sẽ rất mừng và chắc các còm sĩ cũng sẽ nhảy cẫng lên mừng vui với lão. Ráng lên, I think you will make it. 😆

 15. TungDao says:

  Chúc mừng năm mới 2015.

  Năm 2015 báo hiệu một năm tiếp tục khó khăn của toàn nền kinh tế VN. Lần đầu tiên cuối năm 2014, TCTK công bố năng suất của toàn nền kinh tế ước đạt khoảng 74,3 triệu đồng/lao động. GDP bình quân đầu người khoảng 1.900USD nhưng thực tế thu nhập bình quân ước đạt 1.400USD/người. Khoảng 3 đến 5 năm nữa VN sẽ vượt Lào, Campuchia, Miến điện để giành vị trí cuối bảng của khối ASEAN.
  Năm 2014 có khoảng 63.000 DN đóng cửa và con số 05 triệu người lao động thất nghiệp vẫn còn đó. Nhập khẩu từ TQ lên tới 43,7 tỷ USD tăng 18% so với năm 2013. Kinh tế VN ngày càng lệ thuộc TQ.
  Năm 2014 toàn cảnh kinh tế VN là một bức tranh ảm đạm, về chính trị đã bên bờ vực của suy thoái.
  Trên thế giới, không biết Bắc Triều Tiên và Cuba thế nào, nhưng chắc chắn một điều VN là nước duy nhất điều hành kinh tế vĩ mô bằng biện pháp hành chính như hiện nay.
  Năm 2015 sẽ có nhiều đột biến về khối DN tư nhân khi họ rời bỏ cuộc chơi, rời bỏ thị trường và nguy hiểm hơn họ sẽ tự thân vận động để thoát vòng kim cô của nhà nước. Số DN đóng cửa của năm 2015 sẽ tiếp tục tăng, người thất nghiệp sẽ không dừng lại và bạo lực sẽ chồng bạo lực khi tình hình an ninh trật tự xã hội ngày càng diễn biến phức tạp.
  Khi nói đến tương lai con người thường cởi mở, hạnh phúc và hy vọng nhưng hiện tại người dân đang lo lắng cho tương lai của mình. Hôm qua, tui có trao đổi với một vị bí thư về trường hợp ông Truyền. Ông Truyền chỉ bị kỷ luật cảnh cáo là dấu chấm hết của ông Trọng và chống tham nhũng tại VN do đảng lãnh đạo.

  Nhân dịp này, tui thay mặt gia đình, con cháu kính chúc Hang Cua một năm 2015 có nhiều tiến triển. Bà con các bác, các cụ mạnh khỏe, an lành và hạnh phúc. Thân mếm đến toàn HC.

  • VVX says:

   Xử lý vụ Trần Văn Truyền với kết cục là “cảnh cáo” thì như các cụ xưa thường nói là “làm như chó phét mèo”.
   Chợt nhớ ra kiểu nói xưa, chứ thực ra không hiểu rõ chữ “phét” trong câu thành ngữ này. Cụ nào rành, xin giảng giải thêm.

   • VT says:

    V@Cụ VVX một số vùng nông thôn Bắc bộ ,từ này tương đương với fuck…

    • VT says:

     Tiếp : Phét “tương đương với Fuck nếu là động từ ,còn dùng như tính từ nghĩa như nói dóc ( Nam bộ ) hay khoác lác ( bắc bộ) : thằng X chỉ nói phét ,hay thằng X chỉ phét lác …Ở quê tôi hiểu là vậy . Cụ nào có ý kiến khác xin chỉ giáo

    • huu quan says:

     Phét. Động từ tương tự như phết, quệt, đánh vờ…. Khi chó thấy mèo nó thường doạ chơi bằng cách quờ chân vô mặt mèo. Tưởng là đánh thật nhưng chỉ nhẹ thế thôi.
     Vụ anh Truyền cũng vậy. Doạ xử nghiêm nhưng thật ra là… nhẹ hều, bởi các đồng chí cũng thấm nhuần …tôn chỉ: “Nếu đánh bạn như thế nào thì mai mốt ta cũng sẽ bị đánh như thế.” Thôi thì dọa cho có để mai này lỡ tới lượt mình.
     dẫu sao thì cũng là đồng chí, đồng lòng, đồng ăn đồng hưởng.

    • VVX says:

     Cảm ơn VT & huu quan.

     Trước tôi cũng hiểu theo cách bác VT giải thích. Đúng là có một số địa phương miền bắc hiểu như vậy.
     Giải thích như bác huu quan tôi thấy là đúng nhất. Cảm ơn các bác cho tôi học hỏi thêm tiếng Việt.

   • Xoaixon says:

    Cuối năm đất cát chình ình
    Cảnh cáo cái tội một mình không chia
    Đương chức rao giảng như…xia
    Sụp hầm xúm móc từa lưa đủ điều
    Từ đào ngũ …đến độc quyền
    Buồn thay non nước ” một nồi ” đầy sâu

  • Brave Hoang says:

   Báo cáo của đảng toàn màu hồng, của bác toàn màu đen cũng chỉ dựa trên 1 số liệu ấy :D. Đời màu xám 😀

   • Hiệu Minh says:

    Ông Brave Hoang ơi, chẳng hiểu sao comment của ông toàn rơi và spam. Ông thử đổi email và đường dẫn vào trang web của ông đi chút để ông đỡ phải đợi còm hiện lên.

    Chúc mừng năm mới ông.

 16. Mười tạ says:

  Vietnamnet đang có nhiều bài hay, bớt lá cải so với trước. Chắc định giành độc giả với HC 🙂

 17. Hoàng cương says:

  Nhớ Ngự Bình !
  Xuân đến đó em kìa năm mới
  bước chạy đi đâu quá lẹ làng
  lẽ nào vắng em ba ngày tết
  chẳng thiết gì đâu…ngóng em về

  • Mười tạ says:

   Chu Lai, Kỳ Hà tình đã lỡ.
   Ngự Bình, Hương giang nữa chi ông?

   • Hoàng cương says:

    Mất Mát …
    Mắt khắc khoải dáng em
    trong tai thầm thì nhớ
    mũi còn đây mùi hương
    miệng còn ngậm môi siết
    tay nắm chặc làn da
    …….
    Mười tạ ơi hiểu chửa .

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    Ví rằng tình lỡ thì đã .. lỡ
    Vì răng sao muốn gỡ nơi ai?

    ——-

    Làm thơ đâu chỉ có zần
    Làm thơ là để … mần cho zui
    Cớ sao hỏi tới hỏi lui
    Nếu còn théc méc … thụi cho bi giờ!
    🙂

    • thongreo00 says:

     Năm mới năm me mà sao thơ của TKO nghe “ba gai” quá! 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Thông Reo:

     Năm mới năm me phải “chưởng” thành
     Tiến nhanh, tiến mạnh, sẽ … chết nhanh
     Thông Reo trong gió nên chửa biết?
     Ba trợn, ba gai – thế mới “lành”!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Làm thơ đâu chỉ có zần.
     Làm kiểu cù lần đâu phải làm thơ.

    • TKO says:

     @ Bác Mươi Tạ:

     Rồi!
     “Thơ” TKO rất cù lần!
     Đọc hổng có zần, người vừa ý chưa?
     🙂

    • TungDao says:

     TKO-Tui Không Ôm.
     Con gái không ôm. Sao con gái?.
     Không lẽ “wu mân” cho tới già?.
     Chọc chi mấy lão còm men ấy.
     Mình chỉ thiệt thân, dẫu không ôm!.

    • TKO says:

     @ Bác Tung Dao:

     Nghỉ Tết Tây, rảnh rỗi nên sinh nông nỗi ạ.
     Vui vui thôi mà, ai cũng giơ cao đánh khẽ, không ngại chi mô.

     Vụ “quýnh lộn” giữa bác Tung Dao với CQ, thắng bại thế nào rồi vậy bác?

     Nhà sách Phương Nam – Nha Trang hôm nay có nhiều sách mới, lịch mới, bác đã ghé chưa ạ?

    • Vĩnh An says:

     Tiếp lửa cho TKO:
     Trong thơ nên có gang có thép
     Mỗi câu là tiếng sét giữa trời quang
     Còm meng như quăng bom giữa làng
     Bờ lốc gơ anh dũng đoàng đoàng xung phong
     😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Mới “thụi” đã có người nổi cáu
     Bỏ gang thép vào chắc đổ “máu” như chơi
     Thêm tiếng sét với bom nổ tơi bời
     Xung phong … đưa nhau về, bác ơi – yên vị!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Cù lần là nói ông Cương.
     Sao nàng lại cứ vương vào làm chi 🙂

    • TKO says:

     Ông Cương – chiến hữu của tui
     Nếu ai “thụi” ổng, tui lui sao đành?
     🙂

    • Cốt Thép says:

     TÊ KA Ô
     Em là ai ?
     Là Không?
     Hay là Khoái?

     Em là ai ?
     Là Khoái
     Hay là Không?

     Ai Không Khoái ! Anh này kỳ wá.
     Anh không ôm ? Em “thụi” chết bi giờ.

     Anh là Khoái
     Em ơi !
     Anh là Khoái

     Ta ôm nhau cùng Khoái Khoái em ơi

    • TKO says:

     @ Bác Cốt Thép

     Hu hu.

     Cốt Thép lạnh tanh
     Bác ơi,
     Không, Ai Khoái?

     Ký Tên: TKO
     Now – Thấy Không Ổn.

    • Xôi Thịt says:

     Một gai (guy), hai gai lại ba gai 👷👮👳
     Ba thằng cùng muốn mất đời trai🔞
     Gai bốn, gai năm vừa xuất hiện👴👲
     Phen này thì chị xin bái bai 💔

    • TKO says:

     Một Xôi hai Xôi lại ba Xôi
     Xôi nào cũng thik chút Thịt thôi
     Xôi bốn Xôi năm vừa xuất hiện
     Giờ đây chỉ còn chút NƯỚC SÔI.

     Hic hic! Tội bác Xôi.

    • thongreo00 says:

     Chia buồn với lão Xôi, đầu năm đã bị TKO’ed (theo nghĩa technical knocked out). 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Thông Reo:

     Chiên gia lạc quẻ lại hay thích châm chút dầu lửa là sở thích của TKO, sao năm mới lại thấy xuất hiện bậc thượng thừa về đốt nhà vậy ta? Nhựa thông là cháy tốt lắm á!
     🙂

  • TC Bình says:

   Em đã xa rồi
   Người đã mang tên núi
   Tôi đến Huế chiều nay
   Nhớ em buồn không nói

   Mưa rơi, mưa rơi, mưa…
   Bên giòng sông năm xưa
   Bóng ai lung lay, lung lay…lung lay…
   Bên giòng sông hôm nay
   Tôi đang say hay sông Hương vẫn say?
   Tôi nhớ sông, tôi nhớ núi, nhớ ai…

   Xa rồi, xa rồi, xa rồi
   Sông đã xa nguồn
   Sương đã xa trời
   Em đã xa tôi.
   Suốt đời.

   * Nhớ một người, viết tặng một người khác mà ai cũng biết là ai 🙂

   • thongreo00 says:

    Chết cha, lão Tập chuyển hướng viết thơ tình, mà lại rất mùi và ướt át, thì ai sẽ làm thơ cà rỡn cho Hang Cua đây? 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Thông Reo:

     Bác Thông Reo chưa biết ư, ở Hang Cua này, lão quân sư Công Tôn B (TC Bình) có tuyệt kỹ công phu văn xuôi, thơ phú: từ cà rỡn, chân dài đến tình cảm sướt mướt, từ văn hóa, xã hội, chính sự, chính chị chính em gì gì đến chúc mừng sinh nhật hay chữa “bệnh” cho cụ Dove, cụ Thơm, cụ Xang, cụ Nông Dân …. hẳn đều xuất sắc.

     Ngày ấy lão quân sư TC Bình vui hơn bây giờ, cả sư huynh Hồ Thơm cũng vậy, diễn văn Giao thừa 2014 – 2015 đã bớt rôm rả hơn trước.

     Nay, cụ Dove thì sắp thành người Mỹ trầm lặng, “hung hăng bọ xít” chạy mất tiêu. Bác Cua, bác Vĩnh An, bác VVX, Sóc, Hà Linh còn giữ được phong độ, bác Xôi thì trẻ hóa, bác Mười Tạ thì suy thoái tư tưởng trầm trọng, bác Hoàng Cương thì hồn nhiên cô tiên đến độ làm bác Mười Tạ muốn … “nổi điên”, bác Thông Reo thì chuyển qua nghề giữ lửa cho Hang Cua, thỉnh thoảng đốt nhà những ai sơ hở, còn chưa kể xuất hiện thêm “hũ hèm” thích ăn kẹo ngọt là bác Cốt Thép dọa cai còm 1 năm. Bác CD@ hết ngày dài lại đêm thâu kiên trì nợ công và thông tin tham nhũng. Bác Dân Gian, Phú Thọ, Thanh Tam, Lê Huy. TungDao vẫn “ổn định” comment.

     Bác Lê, cụ Chinook, bác TM, bác TamHmong … cứ chậm rãi comment. Bác Gloomy, Brave Hoàng, Trungle, cụ Xang, bác Kiến vàng, Người đánh dậm, v,v … thì xuân thu nhị kỳ.

     Vừa hay có bác Chính Ủy mới trở về từ vườn trẻ, để hỗ trợ ban tư tưởng VH TW .

     TKO rất nhớ chị Ngự Bình, bác DNL, mất hút từ dạo ấy.

     Nay gần cuối năm Ta, mọi người ai cũng bận rộn và sắp thêm một tuổi nữa rồi!
     Tự nhiên cũng ước bao giờ cho đến ngày xưa. Hang Cua cũng sắp già hết rồi!

   • Vĩnh An says:

    Hồi xuân ngứa ngáy thơ tình
    Gửi o xứ Huế tang tình nơi mô
    Sông Hương vẫn đọng câu hò
    “Ngự Bình” khuất bóng con đò nơi đâu 😛

 18. chính ủy says:

  Ờ cái bài tổng kết năm cũ nài của lão Cua tui ưng, ai chê tui sẽ đưa vào danh sách chỉnh huấn tư tưởng năm mới chứ hông thể để tồn tại như thế được. Mờ năm mới chửa thấy thi xĩ nầu của Hang làm thơ chúc tụng nhẩy? Chả chịu học tập gương của bác tui giề cả. Lão Hồ… Thơm hậu duệ của người đâu rồi? Tui chính ủy thì còn đương lo năm tới làm sâu nhét vào đầu anh em binh lính tư tưởng hiếm: “quân đội là của đảng” với nhiệm vụ “chống diễn biễn hòa bình” còn ngọai xâm tính sau. Thứ 2 là “người có tâm là người yêu chế độ”. Làm sao hông để đứa nào nó cười đểu. Ai chà chà, thế mờ bọn xấu mồm nói là làm chính ủy sướng, chỉ mỗi chém gió trước ba quân. Bác Lú ui, bác làm khó tui rồi!
  Thui hông ai làm thơ thì tui mạn phép ăn theo thơ bác tui, thần tượng của tui:

  Xuân vìa xin có một bài ca
  Gửi chúc Đỉnh Cao của chúng ta
  Chống Mỹ, theo Tàu thì chết ngỏm
  Ngu thì cũng phải tỉnh mau ra

  • TKO says:

   @ Bác Chính Ủy:

   Năm mới chúc bác Chính Ủy luôn vui khỏe, không đi lạc ở nhà trẻ nữa nhé!
   🙂

  • thongreo00 says:

   Xuân này thua hẳn những xuân qua
   Kinh tế sa sút gấp ba bốn lần!

   (Theo bình luận của còm sĩ TungDao)

  • Vĩnh An says:

   Năm qua thắng lợi rất to
   Bloger dân chủ nhập kho rất nhiều
   Văn hóa, kinh tế như diều … đứt dây
   Tham nhũng biến chất hàng bầy nhởn nhơ
   Lại thêm Trung quốc diễn trò
   Quan trên ngủ gật, dân đen bơ phờ
   Trí thức lúc tỉnh lúc mơ
   Nhân quyền dân chủ bao giờ có đây
   Năm mới sự thể thế này …
   Thôi chúc nhau một chén, lấy may cho nước nhà 👿 🙄 ➡ 😡

 19. TM says:

  Nhiều công dân trên hoàn cầu đã bước vào năm mới nhưng nước Mỹ vẫn còn đang ở vào buổi hoàng hôn cuối cùng của năm cũ.

  Xin nhân dịp này tỏ lòng biết ơn về những điều tốt đẹp đã đến với mọi người trong năm qua. Thật vậy, dù cuộc đời ta trong năm qua có trả qua trăm nghìn thử thách gian khổ, thì vẫn có được một vài điều tốt đẹp nho nhỏ nào đó giúp ta vững niềm tin vào con người, và vào tương lai.

  Xin chúc mọi điều tốt lành trong năm mới đến với bác Chủ Hang và những còm sĩ yêu quí Hang Cua, và yêu quí lẫn nhau.

  TM

 20. Kts Trần Thanh Vân says:

  Chúc mừng năm mới.
  Chúc mừng gia đình Kua.
  Chúc mừng các Còm sĩ

  • Hiệu Minh says:

   Lâu lắm mới thấy bác Vân vào hang Cua. Năm mới chúc bác nhiều sức khỏe và may mắn.

  • Trung còi says:

   Chúc mừng năm mới Hang Cua
   Chúc mừng Còm sỹ thi đua còm nhiều.
   Phần tôi mong ước ít điều :
   Dân ta đỡ khỗ có nhiều tiền tiêu
   Hang Cua bờ log đáng yêu
   Thêm nhiều bài viết , thêm nhiều người xem…
   :v

 21. Hiệu Minh says:

  Bạn trẻ HN đón năm mới bên hồ Thiền Quang. Ảnh: Nhất Đình

 22. Hiệu Minh says:

  Copy bài này bên Facebook của Huy Đức. Chắc ổng cũng đầy tâm sự trong lòng vì thiếu bạn rượu những ngày này

 23. Hiệu Minh says:

  Lãnh đạo Việt Nam năm 2015 và ba đại ca

  Copy ra đây vì có thể nhiều bạn ko truy nhập được BBC VN.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2014/12/141231_nhin_toi_nam_2015

  Năm 2014 khép lại ở Anh Quốc bằng nhiều bảng ‘phong thần’ điểm mặt chỉ tên các nhân vật thắng hoặc thua trong năm, gọi là ‘the winners and losers of 2014’.

  Nhưng nhiều người trong giới chính trị Anh không quen thuộc với các bạn đọc của BBC ở Việt Nam nên tôi xin chỉ nhắc đến ba nhân vật quốc tế là các ông Barack Obama, Tập Cận Bình và Vladimir Putin.

  Người được các nhà bình luận tại Anh cho là đang thắng thế nhất trong năm 2014 không phải ai khác mà là Chủ tịch Trung Quốc, còn người thua nhiều nhất lại chính là ông Putin.

  Sức mạnh Obama

  Tôi sẽ quay lại hai vị này sau khi bàn qua về ông Obama vì có thể ông sẽ thăm Việt Nam vào một thời điểm nào đó trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ, theo hy vọng của tân đại sứ Ted Osius vừa sang Hà Nội nhậm chức.

  Ông Obama có một năm không hẳn thắng mà cũng chẳng thua.

  Về đối nội, kinh tế Mỹ khởi sắc, cải cách y tế của ông có thêm 10 triệu người đăng ký và dù có xung đột sắc tộc, Hoa Kỳ vẫn là nước đi đầu trong nhóm quốc gia sáng tạo công nghệ cao, biểu hiện bằng các đời iPhone mới lan ra thế giới.

  Việc thay đổi cán cân năng lượng khiến Mỹ bớt lệ thuộc vào các đại gia dầu lửa, và gián tiếp góp phần làm ông Putin điêu đứng.

  Về đối ngoại, đau đầu nhất cho ông Obama hiện là IS và hồ sơ Iran nhưng phần ưu điểm có sự quyết đoán ngăn chặn Ebola và cú ngoạn mục nối lại với Cuba, mở cơ hội ổn định toàn vùng Tây Bán Cầu.

  Trong cuộc trả lời phỏng vấn cuối năm với đài NPR, ông Obama xác nhận sự thất vọng với chiêu ‘cản mũi kỳ đà’ mọi nơi mọi lúc của phe Cộng Hòa nên ông cũng sẽ khỏi cần họ nữa.

  Chính vì đảng của ông đằng nào cũng thất cử giữa kỳ rồi và ông Obama cũng không còn phải lo tái tranh cử nên nay rảnh tay làm những điều ông muốn mà vụ Cuba chỉ là một.

  Có thể nói, vì yếu mà ông Obama lại trở nên mạnh và ông báo trước sẽ dùng cây bút phủ quyết nhiều hơn khi cần trong năm 2015.

  Nhìn sang châu Á, cán cân 50/50 cũng là đánh giá công bằng cho chính sách của Hoa Kỳ. Ông Obama đối thoại trực tiếp, thân thiện với lãnh đạo Trung Quốc nhưng không làm các đồng minh truyền thống như Nhật Bản, Hàn Quốc thua thiệt gì.

  Chính sách xoay trục, lúc mềm lúc cứng ở Biển Đông của Hoa Kỳ tuy không làm Trung Quốc rút hẳn đi nhưng cũng ngưng đối đầu và khiến các nước ASEAN yên tâm hơn, và cả Manila với Hà Nội đều được nhờ.

  Ông Putin mở đầu năm 2014 bằng cuộc cờ Crimea khiến cả thế giới sửng sốt, và như chính lời ông Obama thì ngay tại Washington không ít người Mỹ cho rằng nhà lãnh đạo trong Kremlin là ‘thiên tài’.

  Ngay tại châu Âu, không hiếm nhân vật phe thiên hữu ở cả Anh, Đức, Ba Lan ngưỡng mộ ông Putin ‘bàn tay sắt’ trước một EU mềm yếu.

  Nhưng ông Putin kết thúc một năm không phải là ‘người hùng’ mà là nhân vật bị cô lập, lên án tại các khu vực của thế giới văn minh, bị cấm vận kinh tế tài chính, và bị giá dầu sụt giảm cho cú đo ván.

  Nói như Roger Boyes, nhà bình luận kỳ cựu của The Times về Đông Âu, ông Putin không chỉ đốt luật chơi sau Chiến tranh Lạnh mà còn liên tục đùa với lửa trong lúc cứ ngỡ mình đang có các bước đi chiến lược.

  Trong bối cảnh đó, người ta càng thấy ông Tập Cận Bình về nhất trong bộ ba.

  Kinh tế Trung Quốc có chững lại nhưng đà tăng trưởng vẫn mạnh, và tác động của Nhân dân tệ ngày càng lan tỏa ra khu vực châu Á, vào sâu châu Phi, Mỹ La Tinh.

  Bắc Kinh còn thừa sức mạnh để gợi ý giúp Moscow bằng cách tăng trao đổi thương mại bằng Nhân dân tệ vì Nga bị kẹt khi tiêu USD và euro.

  Nhưng điều làm giới bình luận thán phục nhất là vị thế lên cao không ai hơn của ông Tập ngay tại Trung Quốc.

  Sau đợt thanh trừng Bạc -Chu, có tin nói ông sẵn sàng nhắm tới cả những người tiền nhiệm mà vụ bắt ông Lệnh Kế Hoạch, cựu bí thư của Hồ Cẩm Đào chỉ là món khai vị, theo Michael Sheridan, nhà báo Anh viết từ Hong Kong.

  Trong quân đội ông cũng cho đi một loạt tướng tá và thay bằng người thân cận từ quân đoàn 31 ở Phúc Kiến nơi ông từng làm bí thư.

  Không chỉ cho xử Từ Tài Hậu, ông Tập còn bổ nhiệm ông Miêu Hoa, người chưa bao giờ đi biển làm chính ủy Hải quân Quân Giải phóng, chứng tỏ ở vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông đã hoàn toàn kiểm soát quân đội.

  Như truyền thống của các vị hoàng đế Trung Hoa xưa, lên cầm quyền là phải ‘nội công, ngoại kích’ để xác lập vị thế, năm 2014, ông Tập không chỉ ‘đả hổ diệt ruồi’ trong nhà mà còn ra tay đe Nhật Bản, ép Việt Nam, lấn Philippines.

  Thậm chí ông còn lạnh nhạt muốn ‘cho đi’ luôn cả Bắc Triều Tiên nếu Kim Jong-un cứ một mình một kiểu.

  Với Trung Á và Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục hai tuyến Con đường tơ lụa, một trên bộ, một trên biển để vươn sang phía Tây và Nam như hai vành đai chiến lược.

  Sau khi đã định hình các nét lớn về đại cục với Mỹ, Nhật và EU, ông Tập Cận Bình nay đưa khu vực ‘châu biên’ thành ưu tiên số một, báo hiệu các chuyện trong vùng, liên quan tới Việt Nam và ASEAN sẽ tiếp tục chịu tác động mạnh từ Trung Quốc trong năm 2015.

  Ứng phó có khó khăn?

  Trong hoàn cảnh đó, Việt Nam cần lãnh đạo gì?

  Là nước có gắn bó sát sườn với cả ba quốc gia nói trên, Việt Nam bước vào thời điểm cần có sự lãnh đạo vượt trội về chất lượng trị nước và về tầm nhìn.

  Trung Quốc đang có một nhà lãnh đạo rất mạnh, rất quyết đoán cả trong lẫn ngoài và với một nhiệm kỳ còn khá lâu, ít nhất là 10 năm nữa.

  Việt Nam lại vào cuối nhiệm kỳ của một loạt vị lãnh đạo và đà của Đổi Mới, hội nhập đợt một đã hết.

  Trong năm 2014, khi thế giới bước vào những chuyển biến tầm thế kỷ, Việt Nam có dấu hiệu lúng túng.

  Ví dụ động thái lại gần ông Putin không phải là sáng suốt vì vũ khí của Nga ai mua chẳng được và để nâng quốc gia lên một đẳng cấp khác, Việt Nam cần EU hơn Nga.

  Căn cứ vào học thuyết quốc phòng vừa công bố, Nga trong những năm tới sẽ chỉ còn tập trung vào khu vực Ukraine và châu Âu, Trung Á, không còn hơi sức đâu mà giúp Việt Nam.

  Bản thân ông Putin nhận định kinh tế Nga sẽ còn khó khăn trong hai năm tới nên tạm thời ta có thể để mối quan hệ Nga – Việt vào một USB thay vì để trong ổ cứng.

  Tư duy đ̣ộc lập với nước ngoài là điều tốt nhưng Việt Nam đã không ở vào vị thế trung lập mà còn ký đối tác chiến lược với một loạt nước nên bài toán là làm sao vừa giữ vừa xây và bỏ giáo điều để canh tân chứ không phải bị động, loay hoay giữa xung đột của các bên.

  Từ phía bên kia Thái Bình Dương, Hoa Kỳ thì đã có một chiến lược rõ rệt về Việt Nam và khu vực.

  Cho tới nay người Việt Nam cứ nghĩ ‘Mỹ cần mình’ theo kiểu lợi dụng vị trí địa chiến lược để co kéo, mặc cả.

  Đây là một tư duy hết sức ngắn hạn.

  Vì một khi Hoa Kỳ đã có chiến lược tức là họ sẽ thực hiện bằng được chiến lược đó.

  Có bạn tham gia thì tốt, không có bạn người Mỹ vẫn thừa đủ thực lực và đồng minh thực hiện các mục tiêu đã hoạch định.

  Họ cũng hoàn toàn có thể gạt bạn sang một bên để quyết cho nhanh.

  Sau Thế Chiến II, Anh Quốc, đồng minh hữu hiệu nhất của Hoa Kỳ tại châu Âu, có cách nhìn khác hẳn về vùng Đông Âu, Balkans và Cận Đông nhưng Hoa Kỳ vẫn quyết theo ý riêng, tùy vào quyền lợi lớn của họ.

  Anh và Pháp ‘ương bướng’ cho đến vụ kênh đào Suez là hết lực và đành chấp nhận nhường chỗ trọn vẹn cho Mỹ trong các chính sách từ châu Âu sang tới Trung Đông, Hồng Hải.

  Từ Thế Chiến I đ̣ến nay tôi chưa thấy ở đâu Hoa Kỳ chưa đạt được mục tiêu chiến lược của họ và nước Mỹ luôn không thiếu người sẵn sàng giúp.

  Ngay trong chuyện chuyển hướng với Cuba vừa qua, ai mà ngờ được đồng minh hữu hiệu nhất cho ông Obama lại là Đức Giáo hoàng Francis.

  Viễn kiến của Hoa Kỳ cho khu vực và Việt Nam thì ai cũng đã thấy vì họ công khai nêu ra từ lâu. Một bộ phận cán bộ ở Việt Nam hiển nhiên luôn cho rằng Hoa Kỳ có ý muốn thay đổi chế độ ở Hà Nội.

  Tôi chưa nghe quan chức cao cấp nào của Mỹ đáp lại điều này nên xin tạm lấy lời của Tổng thống Obama nói về Iran để cùng chia sẻ cách nghĩ của người Mỹ về những ai ghét họ.

  Theo ông Obama, có những người bảo thủ ở Iran “vì đã đầu tư quyền lợi và tình cảm quá nhiều vào chủ nghĩa bài Mỹ nên sự thay đổi, mở cửa ra với thế giới khiến họ run sợ” và vì thế trong đàm phán hạt nhân cứ ‘một bước tiến hai bước lùi’.

  Hiển nhiên, Việt Nam không phải là Iran mà thậm chí còn là đối tác toàn diện của Hoa Kỳ.

  Tư duy đ̣ộc lập với nước ngoài là điều tốt nhưng Việt Nam đã không ở vào vị thế trung lập mà còn ký đối tác chiến lược với một loạt nước nên bài toán là làm sao vừa giữ vừa xây và bỏ giáo điều để canh tân chứ không phải bị động, loay hoay giữa xung đột của các bên.

  Lấy ví dụ trước học thuyết quân sự mới của ông Putin coi Nato là kẻ thù chính, mà Việt Nam lại là đối tác chiến lược với cả Nga và một loạt nước Nato, thách thức ngoại giao sẽ không đơn giản khi xung đột của họ gia tăng trong năm 2015.

  Chính sách của ông Tập Cận Bình với Việt Nam thế nào thì các lãnh đạo Trung Quốc sang thăm cũng đã nói khá rõ.

  Chỉ một chuyện mở Viện Khổng tử thôi đã làm náo động các giới trong và ngoài nước cho thấy người Việt Nam nói chung quá bị động và không có sự chuẩn bị để chơi với một nước Trung Quốc đang vươn ra mạnh mẽ.

  Quan hệ với Mỹ và châu Âu thì trở thành cuộc kéo co về nhân quyền, bắt thả thả bắt, chẳng ra đâu vào đâu cả.

  Nếu có sang thăm Việt Nam, như đã nói ở trên, vì không còn bị ràng buộc bởi Quốc Hội, ông Obama không hề yếu mà là người ở vị thế rất mạnh, có thể có những quyết định cơ bản cho quan hệ hai nước.

  Căn cứ vào những gì ông Obama nói về Trung Đông, Nga và Cuba, ông có vẻ tỏ ra là người luôn chủ động chìa tay ra tạo cơ hội cho bất cứ ai, kể cả kẻ thù, đối thủ đáng gờm nhất, nhưng vế sau của tư duy Obama lại là nếu cho cơ hội mà không nhận thì hãy ráng chịu.

  Năm 2015 như thế sẽ là năm bản lề cho Việt Nam trước kỳ Đại hội Đảng tới và câu hỏi là ai sẽ là người lãnh đạo đủ mạnh ở Việt Nam để chơi tay ba với các nhân vật quốc tế tầm ‘khủng’ như thế.

  Không thấy đề tên tác giả.

  • Vĩnh An says:

   http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-phuong-tay-sap-bay-vang-cua-nga-3222556/
   Không biết thực hư vụ này thế nào, trong thế bị động xem ra Putin vẫn gỡ gạc được đôi chút.

   • thien says:

    baodatviet luc nao ma khong tan boc Nga. toi thi khong tin noi

    • Vĩnh An says:

     Không tin cái này là bởi quá tin một cái khác, hoặc thiếu tự tin ở chính bản thân mình 😯

   • Holland says:

    Cứ cho là cụ Vĩnh An có lí đi ,nhưng Putin đang cử các tay chân thân cận đi tiếp cận các LĐ chủ chốt của các nước Phương Tây .Những người được cử làm nhiệm vụ này bao gồm cả con gái ,con rể của Putin .Họ đã tiếp cận được với Ngoại Trưởng Hà Lan ,qua đó là cầu nối sang các vị có quyền lực lớn hơn ở EU .Tin này đã được Ngoại Trưởng HL tiết lộ trong tuần vừa qua .
    Cứ cho là Putin qua khỏi đi ,nhưng hãy nhìn thực trạng nước Nga đi ,đang đi về đâu ?Các con trời than trời .Trong năm 2015 Nga sẽ “đi lên” một cách ngoạm mục !
    Hãy đọc bài chúc tết của Putin thì sẽ rõ thông điệp ông gửi OBAMA là gì .

   • Lê Nguyên says:

    Cái bác Thống này chém chuối thành bão . Trước nghe bác này bày binh bố trận diệt Tàu tui đã nghi nghi , giờ thấy bác quay ra buôn vàng với Putinka , thấy tức cười quá .

  • VVX says:

   Bài này có đề tên tác giả Nguyễn Giang mà lão Cua.

  • Dove says:

   Có một điều mà B. Obama, cũng như Napoleon và Hitler đều quên tính đến, đó là:

   “Русский, если война начнётся внутренне готов умереть за Родину и Мы поэтому всегда победим и Нам не важна сила врага – найдём как победить.”

   Dịch đại: Nếu chiến tranh bắt đầu thì người Nga, từ trong tâm khảm đã sẵng sàng hiến dâng cuộc sống của mình cho tổ quốc và bởi thế CHÚNG TA luôn chiến thắng và đối với CHÚNG TA uy lực của kẻ thù ko hề quan trọng – cách chiến thắng sẽ được tìm ra.

   Napoleon đã chiếm được Moskva, Hitler đã vây được Moskva, Leningrad cả năm nhưng cuối cùng đều đại bại. Vậy với những thành tích mà Lão Cua đã điểm qua, thiển nghĩ B. Obama chớ vội “tự sướng”.

   Nhân ngày đầu năm, Dove ko nói nhiều đến chuyện chính trị. Bởi vậy chân thành chúc lão Cua cùng gia quyến an khang. Chúc cho niềm tin mà lão tận tụy cống hiến cho B. Obama sẽ được nhìn nhận như một đóng góp hữu ích cho sự phát triển tư duy địa chính trị của VN và cho việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ lợi ích cốt lõi của tổ quốc.

  • mai says:

   Ở VN, tui chỉ phục có 1 đ/c, đó là Hồ Xuân Mãn. Không phải đảng viên csVN vẫn làm tới TW, bí thư tỉnh… “Đâm sau lưng” chiến sỹ vẫn kiếm được huy hiệu anh hùng. Và ngoạn mục nhất là: Giờ về vườn rồi, mọi chuyện đổ bể tùm lum nhưng cả cái đảng cs, từ trên xuống dưới, từ trung ương đến địa phương, không ai dám đụng tới 1 sợi lông chân của đ/c này.

  • Lê Nguyên says:

   Dự trữ vàng của Nga với 1187 tấn , tương đương 50,24 tỉ USD thì giỏi lắm thâu tóm được thị trường vodka thế giới là cùng . Bởi vậy tui thấy Bác Lê Ngọc Thống chém củ chuối tức cười ở báo Đất Việt .

 24. Hiệu Minh says:

  Bác Tư Sang có bài viết trên VNN “Chúng ta không sợ bất cứ kẻ thù nào dù là hung bạo nhất, chỉ sợ mất lòng dân. Lòng dân, đó là Quốc bảo dựng nước và giữ nước”.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/214737/khong-so-bat-cu-ke-thu-nao–chi-so-mat-long-dan.html

  • VVX says:

   Nghe mãi chán lắm rồi, dân chỉ muốn thấy việc làm thôi. Làm quan mà nói hay nhưng làm dở (hoặc làm ngược) người ta gọi là “chém không khí”. 😆

  • Hiệu Minh says:

   Giải mã’ bài viết đầu năm của chủ tịch VN

   Chủ tịch nước Việt Nam có bài viết đầu năm trong đó đề cập đến vấn đề khôi phục lòng tin từ người dân, bảo vệ chủ quyền và vực dậy nền kinh tế còn nhiều yếu kém.

   Trong bài viết đăng trên một số báo ngày 1/1, ông Trương Tấn Sang đã gọi “lòng dân” là “quốc bảo dựng nước và giữ nước Việt Nam”.

   Ông đề cập đến nguy cơ “tụt hậu” về kinh tế, khiến đất nước “khó tránh khỏi rơi vào lệ thuộc, trở thành sân sau của người khác”.

   “Nếu tụt hậu thì khó có thể bảo vệ được độc lập, chủ quyền đất nước,” ông nói.

   Bài viết cũng thừa nhận những “ách tắc”, “hạn chế, yếu kém” của nền kinh tế và kêu gọi “nhanh chóng đưa nền kinh tế đất nước khỏi tình trạng suy giảm đã kéo dài mấy năm nay”.
   Về vấn đề đối ngoại, ông Sang cho rằng “cần nhận diện ai là bạn, ai là thù, ai là đối tác … trong từng lĩnh vực, từng tình huống, hoàn cảnh cụ thể”.

   “Những ai tôn trọng độc lập chủ quyền … hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Việt Nam đều là đối tác của chúng ta”.

   “Bất kỳ thế lực nào có âm mưu, hành động chống phá mục tiêu của nước ttrong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc … đều là đối tượng đấu tranh”.

   http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/01/150101_truongtansang_newyear_piece

   • VVX says:

    Như trước đây tôi có lần còm: “quyền lực nằm trong tay các nhóm lợi ích với quyền lợi vật chất giằng chéo nhau”. Chẳng phải ngẫu nhiên mà thế cờ quyền lực được sắp đặt như vậy. Cách đây 25 năm, tôi đã được nghe rằng: “ông Z sẽ sắp đặt thế cờ này”, ngày ấy tôi không tin nhưng giờ thấy đó là sự thật rồi. Thật sự là có bàn tay phù thủy sau hậu trường.

    Tình thế này, chả có một cá nhân lãnh đạo VN nào có thể thay đổi hiện trạng nếu không có một nhân vật tầm cỡ Tập Cận Bình thâu tóm quyền lực về một mối.

    Nát như tương cụ ạ, thông điệp đầu năm ông Sang nói nhiều đến lòng tin. Đấy là nói, còn việc làm thì sao, cứ nhìn vào quyết định cuối cùng của vụ Trần Văn Truyền thì thấy nói và làm là hai chuyện hoàn toàn khác xa nhau.

 25. Hà Linh says:

  Bên ni chừ mới 3:23 chiều. Còn khá khá thời gian mới sang năm mới, năm mới thật sự luôn chứ không có năm Âm lịch, nên chúc ai thì chỉ được chúc lần này.
  Chiều đi chợ gặp một phụ nữ cao niên trông nghiêng giống cựu Thủ tướng Thatcher ra phết. Phụ nữ trung niên co ro co ro, thấy bà một mình thì nghĩ nên bắt chuyện cho vui. Chuyện trò một lúc, hỏi và tối có ra xem pháo hoa ở chỗ Big Ben không, bà bảo :
  ” Tôi sẽ chuẩn bị ly rượu, ngồi ở so pha và ngắm qua TV thôi, giá rét thế này, người đông tôi chẳng còn sức mà đi”.
  Lại hỏi bà chuẩn bị gì cho bữa ăn tất niên, bà bảo con gái bà nấu. Phụ nữ trung niên so bì:” bác sướng thế, có người nấu cho ăn, cháu thì phải nấu cho người khác ăn”.
  Phụ nữ trung niên bảo:” Ơ, tôi nấu cho nó mãi rồi giờ đến lượt nó phải nấu cho tôi chứ!”.

  Thời gian trôi nhanh, mới chào năm 2013 mà giờ đã là những giờ cuối của năm 2014 nhiều tin vui mà cũng nhiều tang thương nhất là các vụ nai nạn máy bay, rồi những nạn nhân của các chiến binh tàn ác IS trên thế giới..ở VN ta thời khắc này chắc nhiều người cũng đang ôn lại những gì diễn ra và hy vọng phập phồng ở năm mới.

  Nhân dịp này, em cảm ơn anh Cua đã luôn dành thời gian chăm chút cho blog, còm sĩ nhiều khi cũng khiến chủ nhân đau đầu. Đây là blog mà chủ nhân mở ra cơ hội cho mọi người chia sẻ ý kiến, cảm nhận về nhiều điều trong cuộc sống và cả những trăn trở cho quê hương. Cảm ơn nhiệt tâm của anh Cua.
  Chúc anh Cua năm mới dồi dào sức khỏe,an lành và nhiều ước nguyện đạt được.

  Xin chúc các bạn đọc thầm lặng hay những người thường đóng góp ý kiến một năm mới như ý. Nhân đây cũng thành thật xin lỗi bất cứ ai nếu trong quá trình comment, tham gia blog mà HL có làm gì gây tổn thương hay buồn phiền cho mọi người.

  Thân chúc mọi người luôn tìm thấy những niềm vui ấm áp từ Hang Cua.

  • Brave Hoang says:

   Thiệt ra thì số người chết vì 2 máy bay MH và AirAsia không bằng 1 phần số người chết hàng năm bởi TNGT ở VN, nhưng chẳng ai thấy tiếc cho người VN cả :D. Chắc chết vì giá trị lớn (máy bay) thì người ta mới tiếc thương 😀

   • Hà Linh says:

    Cái chết nào cũng là cái chết bạn Brave Hoàng, làm sao đong đo hết được nỗi đau khi đồng loại phải bỏ mình tức tưởi. Tôi điểm qua những gì khiến tôi quan tâm nhất của thế giới:một chiếc máy bay vừa rơi mang theo số phận của 162 người, và bọn khủng bố IS vẫn đang hoành hành làm khốn khổ bao người lương thiện..
    Với Việt Nam,là con dân Việt, có lẽ tôi cũng như bạn quá hiểu những điều hay điều dở, trong cái còm nhỏ tôi không nói về những gì đã qua mà đã nói rật gọn ở đây:”
    …ở VN ta thời khắc này chắc nhiều người cũng đang ôn lại những gì diễn ra và hy vọng phập phồng ở năm mới.”-

    Khác với bạn, với tôi, con người có mạng sống quý giá như nhau, cái chết nào cũng là đau thương, cũng đáng buồn tiếc cả bạn ạ.

    Và tôi thấy người ta còn tổ chức lễ cấu siêu cho những người bị tai nạn giao thông đó bạn, ở Việt Nam mình đấy.

    Chúc bạn năm mới an lành và bình yên trong tâm hồn!

 26. Hiệu Minh says:

  Tin buồn cho nước Nga và Venezuela chuyên moi dầu mang đi bán, phát triển đất nước và bám giữ quyền lực

  – Giá dầu thô tiếp tục rớt. Ngày 24-12, giá một thùng là 62$, hôm nay 31-12, đã rơi xuống 56$/thùng.

  http://markets.ft.com/research/markets/tearsheets/summary?s=ib.1:ieu

  Putin ra lệnh cho Chính phủ bỏ tiền mua nợ của Gazprombank, một trong những tài trợ chính cho Putin lên nắm quyền,

  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/d68b4b8e-90d9-11e4-8134-00144feabdc0.html#axzz3NUL9JHUA

  Công cuộc tư nhân hóa của Nga đã bị đánh giá là kém cỏi nhất trong năm 2014

  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/a9f44f16-90d0-11e4-8134-00144feabdc0.html#axzz3NUL9JHUA

  Các công ty khai thác dầu phương Tây như BP, Royal Dutch Shell, Total and Chevron đang tìm cách cắt giảm chi phí, kể cả của nhân viên nhằm cứu vãn tình thế giá dầu giảm.

  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/d3d0cf48-9036-11e4-8f09-00144feabdc0.html#axzz3NUL9JHUA

  Như đổ thêm dầu vào lửa cho cuộc chiến giá dầu, Hoa Kỳ sẽ cho phép xuất khẩu dầu nhẹ (utralight oil)

  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/78540c0a-9065-11e4-8f09-00144feabdc0.html#axzz3NUL9JHUA

  • VT says:

   Theo báo Thanh niên ngày 31/12 nếu giá dầu trung bình của năm 2015 xuống 60 us/thùng thì ngân sách Vn mất 43.000 tỷ . Năm mới Bác Cua dẫn nguồn nói giá dầu còn 56us/thùng th2 cái NS đã rỗng rồi hụt tiếp bao nhiêu???
   Năm tới là năm chẵn kỷ niệm 70 năm thành lập nước , 40 năm ” giải phóng miền Nam ” , năm cận kề Đại hội , các loại chi phí không tên nhưng có thật sẽ là kinh khủng . …
   NS thất thu mà chi vô bổ lại nhiều thì túi tiền của những người làm công ăn lương chân chính tiếp tục bị teo tóp . tương lai đời sống nhân dân lại tiếp tục ” tạm thời khó khăn ” …
   Mấy chục năm mà những ” khó khăn chỉ là tạm thời ” còn hoài không hết..lạ thật
   Chúc bác Tổng ( Mike?) Cua và gia đình sức khoẻ và chúc các Cua sĩ mạnh mẽ vượt qua ” những khó khăn tạm thời ” hiện nay ( Gọi Mike Cua vì thấy trên FB bác Cua người Ninh bình sang Mỹ toàn có tên Mỹ đằng trước : Chrischina Phuong , Sandy Nguyen ..)

  • NôngDân says:

   + Tất cả những điều này, Nông dân đã đưa ra cách đây hơn hai tuần rồi.

 27. Nguyễn Vân says:

  Nhà cháu gửi cái còm này lại muốn nhắc chuyện Cụ Khổng. Nhà cháu thích những điều sau của Cụ Khổng:
  -Điều gì mình không muốn người làm cho mình thì mình cũng đừng làm cho người (kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân)
  -Học không biết chán, dạy không biết mỏi
  -Giàu có mà bất nghĩa ta xem như mây nổi
  -Người già được sống trong an vui, hạng thiếu niên được che chở, bạn bè tin ở nơi ta (lão giả an chi, thiếu giả hoài chi, bằng hữu tín chi)
  -Học để thành người quân tử
  Trước Cụ Khổng, khái niệm người quân tử được dùng để chỉ người có quyền cai trị người khác. Cụ Khổng mới xướng lên cái thuyết rằng người quân tử là người có tài đức, có học vấn, Như vậy là Cụ đã nói cái ý rằng người tài đức, có học vấn thì có thể trở thành người cầm quyền (cũng có thể coi là có ý dân chủ vậy). Cũng vì điều này mà nhà cầm quyền không ưa Cụ, họ bảo Cụ làm hỏng thanh niên, họ đã chặt cái cây nơi CỤ thường ngồi giảng cho học trò (ý đe dọa). Điều đó với Cụ chẳng sao, Cụ vẫn một mực làm theo ý Cụ. Hôm nay có người bảo: Cụ là Đông – ki -sốt của thời đại Cụ. Câu này nhà cháu tâm đắc lắm, càng ngẫm càng thấy hay.
  Khi Cụ sống, nhà cầm quyền không ưa Cụ nhưng khi Cụ chết rồi thì họ lại nhất tề hô hoán lên ca ngợi Cụ. Điều này có gì đó gần giống như hôm nay vậy.
  Và còn nhiều điều nữa chưa thẻ kể hết được.
  Chúc mừng năm mới.
  Chúc Hang Cua ngày càng đông đúc, vui vẻ, đa chiều, thượng tôn pháp luật Hang Cua

  • TamHmong says:

   Chào bác Nguyễn Văn. Chúc bác năm mới an khang thịnh vượng. Xin phép bổ xung. Nhờ có Khổng Học mà chúng ta có Trần Hưng Đạo, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quí Đôn, Quang Trung, Nguyễn Thiếp (La Sơn phu tử), Nguyễn Du, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng, Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh, Nguyễn Thái Hoc vá rất rất nhiều người nữa đã làm nên lịch sử VN,
   Khổng Học thuộc về giá trị văn hóa nhân loại. Người Trung Hoa âm mưu dùng các giá trị KKhổng Học để nô dịch VN. Các bậc tiền nhân VN nắm vững các giá trị Khổng Học đã lãnh đạo nhân dân VN giành được quyền “cương vực Bắc Nam đã chia, phong tục Bắc Nam cũng khác’ (Nguyễn Trãi) và họ đã giữ phong tục “để dài tóc, để đen răng” (Quang Trung).

   • Xôi Thịt says:

    Chúc mừng năm mới bác TamHmong. Bác là một nhân tố mới thú vị của HC năm qua 💐

    Có dạo tụ tập rượu chè với bạn bè, cụng ly 1 phát 🍺🍸🍹🍶🍻 bọn tôi lại nói Nhờ ơn đảng và bok mà chúng ta mới được như ngày hôm nay”, cụng thêm phát nữa không có đ và bok thì đời ta đã khá hơn nhiều” 😀

    Những nhân vật bác TamHmong đề cập là sản phẩm của lịch sử, hun đúc bởi nhiều yếu tố trong đấy có thể có tư tưởng Khổng. Gộp cả vào như thế, chẳng rõ có quá sức ông Khổng Khâu chăng.?

    Tôi (đã từng) là thanh niên thời đại Văn 3. Tuy nhiên nếu nói tôi là sản phẩm của đcs thì chắc đảng cũng không hài lòng đâu 😉

    Đầu năm, ngái ngủ nói linh tinh, kính bác. 😀

    • TamHmong says:

     Chào các bác XT. Môt lần nữa chúc bác năm mới mọi điều tốt đẹp nhất.

     Hôm nay mới lại vào HC thấy phản hồi của bác xin phép trao đổi lai một chút. Như bác biết Khổng Hoc vào nước ta ít nhất từ thời Sỹ Nhiếp.
     Thời nhà Lý, Trần Khồng Học đã khá thịnh hành ở nước ta bên cạnh Đạo Phật và cùng với Đạo Phật, Đao Lão tạo thành nền tảng văn hóa Việt. Lý Thánh Tông là người rất sùng đao Phật nhưng cũng là người lập ra Văn Miếu năm 1070.

     Nhừng khoa thi đầu tiên 1075 thời Lý Nhân Tông là thi Tam Giáo cả Khổng, Phật, Đạo. Tuy nhiên, từ thời nhà Lê tình hình đã khác. Các trường dậy Nho học đã có rộng khắp VN. Các khoa thi theo kiểu Tống Nho đã được tỏ chức đều đặn để tuyển nhân tài cho bộ máy hành chính và giáo dục.

     Từ đó ảnh hưởng của Khổng Học Tống Nho đã trở thành chủ đạo gần như độc bá trong đờisống tinh thần xã hôi VN cho đến tận đầu thế kỷ 20. Ảnh hưởng này ngấm rất sâu và từng con người VN kể cả nhừng Trí thức Tây học toàn phần trong thế kỷ 20. Bản thân tôi lúc đầu rất bất ngờ về điều này.

     Trong thế kỷ 20, các nhà cách mạng và trí giả VN đã truyền bá khá nhiều triết thuyết từ Phương Tây vào VN. Mảnh đất hình chữ S cũng trả qua khá nhiều thể chế. Tuy nhiên, về mặt thời gian và ảnh hưởng thực tế chưa có một triết thuyết, thể chế nào có thể có ảnh hưởng áp đảo như Khổng Nho đã từng có trong lịch sử xà hôi phong kiến tập quyền truyền thống VN.

     Đầu năm, đôi lời dông dài (mới tỉnh Vodka) chuyên cũ mới mong bác XT và các bác lượng thứ. Kính các bác.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Cách đây mấy ngày, có bài về Viện Khổng tử nhưng nay không thấy. Không hiểu vì sao lại biến mất? Thôi thì coi như là chuyện của Internet nước Việt mà Hang phải chịu vậy. Xin được dựa vào bác Nguyễn Vân để còm vài dòng trong ngày đầu năm Dương lịch.
   Bác Vân viết về những “cái tốt đẹp” của đạo Khổng. Còn tôi, chắc chắn, trong người đã ngấm ít nhiều tư tưởng, triết lý của Nho giáo bởi vì cha tôi là con, cháu của “thầy Đồ”. Tôi chẳng phải là người nghiên cứu về các đạo (tôn giáo}, các hệ tư tưởng. Tuy nhiên tôi thấy hình như không thỏa đáng nếu chỉ phê phán một tôn giáo, một hệ tư tưởng nào đó mà không nói đến mặt tích cực của tôn giáo, hệ tư tưởng đó. Tôi nhớ có ai đó nói rằng, các tôn giáo như là những ngọn núi của trí tuệ, tinh hoa tư tưởng của loài người. Đã là “núi” thì cao thấp khác nhau. Chỉ khi trèo lên được đỉnh núi này thì mới biết được núi khác thấp cao thế nào.Tiếc thay, nhiều người chỉ chê ngọn núi này là thấp, khen ngọn núi kia là cao khi mình đang đứng ở mặt đất! Đã có thời người ta hay trưng câu “Chủ nghĩa Mac Lên nin vô địch” hoặc “bách chiến bách thắng. Nhìn thấy mà chán, buồn cười nữa. Vô địch ở đâu, bách chiến bách thắng với ai bây giờ???.
   Về Viện Khổng tử. Nếu “bạn” có lòng tốt bỏ tiền ra xây và nuôi Viện thì cũng “được”. Coi như là chấp nhận cái “khả biến” vậy, nếu nó không ảnh hướng, tác động xấu đến cái “bất biến”. Cách đây mấy hôm, đọc đâu đó có vị Bộ trưởng Bộ sức mạnh nói vị trí láng giềng Việt Nam Trung Quốc là cái bất biến mà buồn. Tôi chỉ biết trách vị này là chưa học và làm theo đạo đức tư tưởng Bác Hồ một cách đến nơi đến chốn. Ông đã không biết được, với Hồ Chí Minh, bất biến là độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. Nếu ông lấy cái vị trí láng giềng đó để ứng với cái vạn biến mà láng giềng gây ra thì….ông khác với Bác Hồ rồi. May thay, vụ 981, dưới sự chỉ đạo của ông lực lượng Cảnh sát biển đã cùng với Kiểm ngư đã hành động cương quyết giữ được cái bất biến. Nhưng đau thay, trước ông, 64 chiến sĩ đã hy sinh để lại nỗi hận Gạc Ma bị mất. Cái bất biến của ông nói vẫn vậy, nhưng cái bất biến của Bác Hồ đã bị mất đi một hòn Đảo!
   Mấy hôm nay đêm Hà Nội đã lung linh bởi những hệ thống đèn trang trí đón năm mới. Nhìn kỹ một đoạn, có lẽ là đẹp nhất trên đường Điện Biên Phủ chỉ thấy câu Chúc mừng năm mới mà mừng. Không có câu Mừng đ mừng xuân như thuở nào. Không biết nơi khác thế nào và đường Điện Biên Phủ họ có bổ sung thêm khẩu hiệu nữa không? Thôi thì cứ mừng vậy. Lại mơ tới có một năm nào đó, nước Việt có một đảng cầm quyền thật sự vì dân vì nước .

  • Xôi Thịt says:

   Vụ cái viện KT này, báo chí đưa tin, có vẻ tránh bình luận. Báo Người Cao Tuổi có bài nghe vui phết Biển hiệu của Viện Khổng Tử vi phạm Nghị định của Chính phủ . Các cụ già 🎯 “gân” quá 😀

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Chúng nó làm bậy. Trên đất Việt mà cái biển lại dùng chữ Tàu làm biểu tượng chính, chữ Việt thì lại in bên dưới chữ Tàu mà nhỏ xíu. Chắc chắn là vi phạm rồi chứ chưa nói đến sự nhục nhã trong việc trưng cái biển đó lên.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Người Cao tuổi cho đăng nhiều bài hiểm mà đúng sự thật. Hồ Xuân Mãn, Trần Văn Truyền, …đều xuất hiện trên Người Cao Tuổi đầu tiên. Vì vậy, vào Người Cao Tuổi không dễ, hay bị bật lắm. Hôm nay tôi vào mấy lần mà không được.
    Chắc rồi Người Cao Tuổi và ông Kim Quốc Hoa sẽ bị o ép nhiều trong thời gian tới?

  • says:

   Bài viết Viện Khổng Tử ở VN của gs Nguyễn văn Tuấn rất đáng đọc.

   (Trich một đoạn )

   Nói chính xác, ông là một … thầy cúng. Theo sử sách để lại, năm 19 hay 20 tuổi, ông ra làm quan, chuyên nghề thu thuế. Sau đó, ông được giao việc chăm sóc các con vật dùng vào cúng tế.

   Có lẽ chính vì cái xuất thân này mà ông rất quan tâm đến thủ tục cúng tế. Có lẽ vì xuất thân là người thu thuế, kế toán, nên ông rất quan tâm đến sự chính xác. Ông sống như kẻ trưởng giả, suốt đời từ cách ăn uống, cách mặc, cách đi đứng, cách cư xử, lúc nào cũng theo qui ước. Sách Luận Ngữ viết rằng ông chỉ ăn thức ăn nấu thật chín, món ăn phải theo mùa, lượng rau và thịt không thay đổi. Ông cũng uống rượu nhưng không bao giờ để cho say xỉn. Ăn mặc thì không mặc quần áo màu mè, lễ phục thì cánh tay mặt phải dài hơn cánh tay trái, quần áo ngủ phải dài hơn quần áo ban ngày nửa thước. Còn nói thì nói chậm, và không dùng ngón tay để chỉ một vật gì.

   Trong triều đình cung cách của Khổng Tử là “thượng đội hạ đạp”. Đối với các quan cấp dưới thì ông tỏ ra cứng cỏi, còn đối với các quan cấp cao hơn thì uyển chuyển. Đó là chân dung của một người rất máy móc, cứng nhắc, và sống theo qui ước cho chính ông đặt ra.

   http://tuanvannguyen.blogspot.ca/2014/12/vien-khong-tu-o-viet-nam.html#more

 28. Vĩnh An says:

  Chúc các anh chị em Hang Cua năm mới thêm :
  Niềm vui mới, ý tưởng mới
  Nhiều tiền mới, nhiều nhà mới
  Tình yêu mới, … nhi đồng mới 😛

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Năm mới, TKO đề cử bác Vĩnh An nhận chức Bộ trưởng Bộ kế hoạch … hóa gia đình!
   🙂

   • thongreo00 says:

    Nếu đề nghị của TKO được chấp nhận, trong dân gian sẽ có câu vè:

    Ngày xưa còm sĩ chém “phong” (gió)
    Ngày nay còm sĩ gác phòng chị em! 😛

    • TKO says:

     @ Bác Thông Reo:

     Ngày xưa Thông ở trên đồi
     Ngày nay Thông rớt bên nồi sa kê
     Chị em còm sĩ đề huề
     Gác phòng, chứ gác bếp vẫn hề hề zui?!
     🙂

 29. NôngDân says:

  + Không bình, vì là tết tây không phải là tết ta. Mà bạn đã luôn khuyên ta không nên “tây hóa”,, vì vậy Nông dân chỉ download đoạn video “Chúc Mừng năm mới 2015”, mai bật lên khoe bà lão!.

 30. Dân gian says:

  Đọc sơ kết nước Mỹ năm 2014 của lão Cua chợt nhớ thơ Tết của Cụ Hồ năm nào. Xin lỗi Cụ con nhái lái một tí để chúc mầng nước Mỹ:

  Năm qua thắng lợi vẻ vang
  Năm sau nước Mỹ ắt càng thắng to
  Vì nhân quyền, vì tự do
  Đánh cho Tin ngã, đánh cho IS nhào
  Ô Bá Mà tiến lên nào!
  Voi Lừa đoàn kết xuân nào vui hơn.

  Năm mới, xin chúc tất cả mọi người vui vẻ, hạnh phúc và có nhiều sức khỏe!

 31. Kim Dung says:

  Còn vài giờ nữa là sang năm mới 2015. Tép xin chúc Tổng Cua và các bác, các anh chị em Hang Cua cùng gia đình một năm mới sức khỏe, niềm vui còm, (dù có nhiều lúc chí chóe), bình an và hạnh phúc 😀

 32. TamHmong says:

  Năm mới 2015 chúc toàn thể các bác HC trước hết là các chị Trần Thanh Vân, Ngự Bình, TM, Abergine, Thi Mai, Mai Trâm… và các cô Hà Linh, Sóc, TKO, Ngà Voi, Saigonese-SUB,.… một năm mạnh khỏe, nhiều niềm vui trong công việc và cuộc sống. Chúc cả gia đình TC mạnh khỏe ,hạnh phúc.
  Chúc chúng ta có thêm nhiều niềm vui trong việc NÓI SỰ THẬT, LÀM ĐIỀU THIỆN ở Hang Cua. Chúc con tầu Hang Cua vững tiến..

 33. Trang Bình says:

  Kinh tế Mỹ tăng trưởng thì người hưởng lợi đầu tiên là Cua mà.

 34. DTV says:

  Chúc anh và gia đình khoẻ, vui và hạnh phúc

 35. Hoàng cương says:

  Happy New Year 2015

  Times cua yêu dấu ơi !
  trải độ bao mùa xuân
  thêu bứt họa ngôn từ
  tỏa bốn phương tám hướng
  vòng hai bờ đông – tây
  dội… tình yêu trào bến
  ui za …xạc lở cả bến bờ .

  P/s : Chúc tất cả chúng ta năm mới mạnh khỏe trưởng thành …muôn năm 😛

 36. xanghứng. says:

  Năm mới đã về đến sát… đít,
  Mừng Hang Cua hơn mười triệu “hít”.
  Lâu nay thấy vắng bóng ông Tịt,
  Chắc lão còn bận…. đánh rắm, chưa về !
  ………..
  Chưa về nên Tép sầu tái tê. Hê… hê….

  Chúc mừng Năm Mới.

  • HỒ THƠM1 says:

   Ông này làm thơ hay nhỉ, vần điệu của ông đâu rồi?! Hay xỉn quá quên hết rồi?

   Lâu nay thấy vắng bóng ông Tịt,
   Chắc lão còn bận…. địt, chưa về !?
   ………..
   Chưa về nên Tép sầu tái dê. Tê dái!…Hê… hê….!!!

   Chúc mừng Năm Mới. 😥
   🙂 😛

 37. Xôi Thịt says:

  Mừng gia đình TT NTD, con trai út của ông vừa được TW cho vào BCH đảng bộ tỉnh Bình Định. Chúc mừng tỉnh BĐ và các bác nào đang ở đấy. Hy vọng từ đây. tỉnh sẽ được TW ưu ái hơn 1 chút.

  Báo chí Việt Nam lác đác đưa tin về đồng chí Alexei Navalny ở nước Nga, gọi ông ta là “người phản đối”. Báo chí phương Tây mạnh mồm hơn, gọi ông ta là “opposition leader”. Từ này hay được dịch là “lãnh đạo phe đối lập” nhưng t/h này dùng từ “đối kháng” phù hợp hơn, vả lại nước Nga bầu cử cho vui chứ làm quái gì có phe đối lập đúng nghĩa 😉 .

  Ông này trước cũng viết blog chống tham nhũng và đặc biêt, phê phán Putin và bộ máy 😉 . Một số báo chí phương Tây hơi quá khi gọi Alexei Navalny là người Putin lo ngại (scare) nhất ở nước Nga 😀 .

  Alexei Navalny vừa bị tòa án kết tội giả mạo/lừa đảo (không quá khác vụ 2 bcs của CHHV và trốn thuế của Điếu Cầy) và tuyên án treo (3 năm rưỡi). Anh/em trai Alexei Navalny là Oleg Navalny cũng bị buộc tội là kết án tù ngồi.

  Bên ngoài phiên tòa người ủng hộ Alexei Navalny và phản đối chính phủ tụ tập khá đông. Có đụng độ và BBC đưa tin khoảng trăm người bị bắt giữ.

  Không loại trừ khả năng đây là món quà nho nhỏ CIA/Mỹ gửi mừng Putin nhân dịp năm mới 😉

  • Hoavouu says:

   Thưa các Bác ! Với truyền thống Đất Võ-Trời Văn người dân Bình định không bao giờ xu nịnh hay ton hót đâu các Bác ạ. Linh khí của một vùng đất đâu đơn giản để cho những kẻ khuynh đảo tồn tại đâu các Bác nhỉ.

  • Mười tạ says:

   Sẽ có một người đứng trên cảng cá Quy Nhơn tấp nập tàu vào ra mà rằng: ta ước là con trai người ngư dân kia!

   • Holland says:

    @Mười Tạ Điều ước của người muốn ước rất hay ,nhưng liệu có bao nhiêu người sẽ muốn ước như vậy ?

   • Hoavouu says:

    Cảng cá để nuôi sống mấy người.
    Nơi đây còn là nơi xuất phát Con đường gốm sứ trên biển.
    Bảo tàng gốm cỗ Gò sành là nơi bảo tồn và lưu giữ những giá trị vật chất mà người Bình Đinh xưa cũng như cư dân biển Đông thiếc lập từ T/K 12-T/K18 từ sự tích hợp của 3 thành tố, vừa nội sinh,vừa ngoại sinh
    1/ Trung tâm sản xuất : Là khu lò gốm với hàng trăm lò nung kéo dài nhiều thể kỷ nằm ở Hạ lưu sông côn cận kinh đô Đồ bàn.
    2/ Bến cảng Thị nại : Là nơi xuất phát con đường giao thương trên biển.
    3/ Thị trường tiêu thụ : được trải dọc theo hành lang biển đông từBrunei, Philippines, Malaysia ,Indonesia vượt qua bán đảo Malaska đến cả vùng Tây Á các nhà Khảo cỗ học đã tìm được 49 di chỉ trên suốt Tuyết đường này

    • Hoàng cương says:

     Tuyến đường HAY Tuyết đường … CON GÁI Bình Định có võ đó nha …eo ôi chạy 🙂

  • Holland says:

   Mới năm mới (khi ấy chưa 23h35phút)một đám đông đón mừng năm mới tại TQ (Shanghai) 35 người chết và 42 người bị thương ,nguyên nhân ko rõ ràng theo NOS đài truyền hình HL đã đưa tin .Xin chúc TQ tiến mạnh hơn nữa lên CNXH và lấy đạo khổng làm bàn đạp tiến nhanh hơn nữa .

 38. Xôi Thịt says:

  Chúc mừng lão TC và gia đình, đặc biệt là ông Luck 🗽. Tiger lão Cua giỏi thật. Khen vậy cũng là để tự khen mình. Tiger nhà này sang Úc visa cũng do XT làm lấy; mua nhà thì sang tên (conveyancing) cũng lọ mọ tự làm. Tiếc tiền 💵 😀

  Chúc bà con hang Cua năm mới thành công và hạnh phúc (Tết Nguyên Đán lại chúc lại, hehe).

  🎇🎆💏💑💐🎁💰💲💵💥💎

 39. Tư Bốn says:

  Nhân năm mới chúc tất cả bà con trong hang, ngoài hang hạnh phúc, dồi dào sức khỏe để lấy sức ăn nói hay hơn, trúng hơn, nhiều hơn !

 40. thongreo00 says:

  Trước thềm năm mới 2015, cám ơn lão Cua đã lao tâm khổ tứ, đầu tư biết bao công sức, trí tuệ, mồ hôi nước mắt để duy trì và phát triển Hang Cua, các anh chị em còm sĩ có chỗ chui ra, chui vào.

  Cám ơn tất cả còm sĩ, đồng chính kiến hay bất đồng chính kiến, đã giữ gìn Hang Cua như một sân chơi lành mạnh, bổ ích, tích cực, xứng đáng với danh hiệu Hang Văn Hóa.

  Kính chúc tất cả các bác và gia đình một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc hơn năm cũ.

  Chúc mừng ông Luck đã có được tấm thẻ Xanh nhưng có màu tím tím.

  Riêng cháu Bin, xin cụ Cua đừng khắt khe quá. Ở Mỹ này, một ngày tắm ít nhất một lần, có ghét đâu mà kỳ. Bác đừng áp đặt tư duy Ninh Bình 1960’s lên thiếu niên DC 2015 là không được đâu! 🙂

 41. trungle118 says:

  Chúc Mừng Năm Mới toàn thể dân Cua.
  Lệnh đình chiến trên bàn phím đã ban bố: Không được bắn qua bắn lại trong thời gian diễn ra năm mới. 🙂

 42. Cốt Thép says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI

  Cốt Thép kính chúc toàn thể bà con HANG CUA và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, vui vẻ, an lành, hạnh phúc.

  Xin có mấy câu vè MỪNG XUÂN HANG CUA
  Năm cũ sắp qua
  Năm mới sắp về
  Chúc họ nhà Cua
  “Kênh Cùa”, cua Mẹ
  “Cá Đua”, cua Sữa
  Cua Đồng, cua Bể
  Cua Còng, cua Dạm
  Cả họ nhà Cua
  Càng to, càng lớn
  Hai càng đều dài

  Cua viên, Cua sĩ
  Cua Nga, cua Mỹ
  Nam cua, Nữ cua
  Càng khỏe, càng mạnh
  Hai càng đều cứng

  Riêng chúc Tổng Cua
  Càng xa (địa lý ), càng gần (trái tim)
  Hai càng đều nóng.

 43. Lê Huy. says:

  Ngày cuối cùng của năm Tây lịch…suýt nữa tôi không vào Hang, vì bận nom cu cháu bé nhất, nó cậy nhiều “đặc quyền” quấy nhiễu dân thường tôi… Nhưng rồi lại bấm chuột. mở Hang Cua ra, thấy entry mới “Nước Mỹ năm 2014 và…” Và thấy nó như 1 “thông điêp cuối năm” của Tổng Obama. Đúng hơn, như 1 “Văn kiện” tổng kết búa xua các vấn đề, từ xứ người đến xứ ta…Các bác còm sỹ cũng đóng góp vài tổng kết rất hay, bổ ích !
  Hang Cua vốn đã là 1 xã hội mở, hấp dẫn như 1 cuốn sách lạ, để tôi mở ra đọc và học. Nhưng cũng đôi lúc bực và sợ khi anh Cua thi thoảng lại dọa “đóng mẹ cái blog này cho nhẹ người.” !
  Tất nhiên, đóng blog hay đóng còm thì “toàn dân” HC cũng chịu thôi (dân Việt vốn rất giỏi cam chịu mà) ; nhưng thầm nghĩ : anh Cua “lắm chuyện” trong đầu thế, không trút ra blog…thì chả nhẽ chạy ra các phố đông nước Mỹ mà trò chuyện với “Hợp chủng quốc Hoa cầy” được sao ? Nên khó có thể stop còm hay blog này được !
  Hôm nay, lại 1 lần nữa thấy thêm cái tài dùng tiếng Việt, rất hóm của anh Cua trong câu ví von (rất Cua) khi anh viết : ” Đừng để đi ra ngoài, họ nhìn ta như người ngoài hành tinh vì cách ứng xử với dân chủ và nhân quyền.” – trong phần ” Việt Nam hy vọng gì ở Mỹ”. Mọi người chắc đã nghe đến nhàm cum từ “VN…chẳng giống ai.” hoặc “Chỉ có ở VN.” v.v… thì hôm nay anh Cua lại dùng 1 cụm từ không mới nhưng để ví (để phạm thượng) “chúng ta”…rất hay là “Người ngoài hành tinh” ! Câu này và vài ý khác trong bài làm tôi không nín được cười, rất vui.
  Cảm ơn anh HM đã có “văn kiện” vui, “ngon – bổ” cho nhiều người !
  Chúc năm mới 2015 an lành, vui vẻ với mọi người của Hang Cua !

 44. Chúc mừng năm mới nước Mỹ, nơi sản sinh những con người vĩ đại chiếm lĩnh dỉnh cao nền kinh tế, Khoa học công nghệ thế giới.

 45. Dove says:

  Ngạn ngữ Nga có câu: “Con cú khôn vì nó chỉ nghe mà ko nói”, bởi vậy Dove tự chúc mình khôn, để đủ kiên nhẫn lắng nghe lão Cua:

  1) “Tổng thống Barack Obama có thể tự ca ngợi mình vì thành quả kinh tế có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất từ 11 năm qua, kể từ 2003. Riêng quí 4 năm 2014, tỷ lệ tăng trưởng lên tới 5% trong một nền kinh tế 16 ngàn tỷ đô la.”

  2) “ Chúng ta nhớ lại là ba hay bốn tháng trước đây, ai ở Washington cũng tin rằng Tổng thống Putin là thiên tài, ông ấy đã có những nước cờ vượt qua tất cả chúng ta và ông ấy đã dùng cách ức hiếp để mở rộng quyền lực của nước Nga,”

  rồi yên lặng suy ngẫm về cái cảnh B. Obama tự sướng. Ừ cũng phải thôi, mấy thắng trước ông ấy cùng bà Helle Thorning-Schmidt – nữ Thủ tướng ĐM đã cùng nhau tự sướng trong tang lễ của ông N. Mandela.

  Bình luận thì hẵng để sau.

  Bây giờ thì năm hết tết đến, điều mà Dove chúc là Nga Mỹ đề huề. Chúc Việt Nam và Trung Quốc nối lại tình xưa nghĩa cũ:

  “Bên sông tắm cùng một dòng. Tôi nhìn sang đấy, anh nhìn sang đây. Sớm sớm chung nghe tiếng gà gáy cùng.”

  Hạnh phúc của nhân dân là cụ thể và đơn giản. Chủ nghĩa nên hạn chế ở mức độ đàm đạo của các bác có chữ thôi.

  • Mười tạ says:

   Đúng là cụ Dove đang nghĩ dưỡng ở Phúc Quốc Island, minh triết dã man:
   Hạnh phúc của nhân dân là cụ thể và đơn giản. Chủ nghĩa nên hạn chế ở mức độ đàm đạo của các bác có chữ thôi.

 46. Nhat Dinh says:

  Chúc mừng năm mới tổng Cua và các chiến sĩ ra vào Hang Cua. Năm mới là không có chiến tranh đâu nhá.
  Nước Mỹ tăng trưởng > 3% là cực khủng. Chả bù cho một nước nghèo tăng trưởng chưa được 6% mà cứ vỗ ngực là tăng trưởng cao thứ nhì thế giới.

  PS. Cái loa của Nhà Trắng còn thêm “Đảm bảo quyền tự do hàng hải nữa chứ”.

 47. CD@ says:

  Happy New Year,
  Once again Happy NY !

 48. VINH PHUTHO-SG says:

  Chúc các Ông Luck và Ông Bin có thẻ mới và trưởng thành. Chúc các Thành viên Hang Cua năm mới an khang , mang hào khí Việt Nam đi khắp hoàn cầu.

 49. HỒ THƠM1 says:

  DIỄN VĂN CHÀO MỪNG NĂM MỚI 2015

  ( Do đồng chí Tổng Cua đọc tại Hang lúc giao thừa )

  Kính thưa toàn thể đồng chí, cán bộ, chiến sỹ toàn Hang!

  Nhân dịp năm mới 2015 đã đến, trong thời khắc hân hoan đón chào một năm mới đầy ý nghĩa, thay mặt lãnh đạo Hang Cua, Tui xin gửi đến toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sỹ trong Hang lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

  Sau một năm làm việc nghiêm túc, khẩn trương, rân trũ, với ý thức trách nhiệm cao trước Còm sĩ hải nội và hải ngoại, Cờ-nốc Hieuminh đã hoàn thành xuất sắc chương trình đề ra và đã thành công tốt đẹp.
  Hang Cua đã thảo luận sôi nổi, rân trũ và nhất trí qua các sự kiện rất quan trọng : Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 2011 – 2020, phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2011 – 2015.
  Năm 2014, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn hết sức khó khăn, giá điện tăng, giá xăng giảm, nguồn lực đầu tư phát triển hạn chế, cắt giảm triệt để chi tiêu công, sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp chưa phục hồi, có cán bộ còn nghèo đói phải cặm cụi lao động thúi cả móng tay, thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân…abc…
  Nhưng với sự đoàn kết, nhất trí và quyết tâm cao nhất của Hang Cua đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển “còm” và “hít”. Tốc độ tăng trưởng đạt 95,59%, an ninh Hang được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; nhiều dự án lớn đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng; bộ mặt Hang đã có nhiều thay đổi và ổn định hơn bao giờ hết.
  Để có được những thành quả đó, thay mặt lãnh đạo Hang, Tui hoan nghênh và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các còm sĩ; xin trân trọng cám ơn sự hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức quốc tế và bà con còm sĩ ở hải nội và hải ngoại.
  Kính thưa toàn thể đồng chí, cán bộ, chiến sỹ toàn Hang!

  Năm cũ đã khép lại, năm mới đã đến, những thành tựu của năm 2014 sẽ là tiền đề vững chắc để “chúng ta” thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2015, năm “bản lề” có ý nghĩa quan trọng đối với Hang Cua trong tiến trình “xin” được trở thành… Di sản văn hóa thế giới! .

  Năm 2015 dự báo kinh tế trong nước có nhiều khả năng phục hồi nhanh chóng và phát triển lên tầm cao mới. Đây là những điều kiện thuận lợi cơ bản để các Còm sĩ không còn lo cơm áo gạo tiền, ra sức hăng hái thi đua ngày đêm …còm thật lực, đóng góp nhiều cho Hang Cua!
  Trong niềm vui đón chào năm mới 2015, với niềm tin tưởng vào một tương lai sáng lạn; với sự quyết tâm cao của toàn Hang, sự đồng thuận của các còm sĩ; sự hỗ trợ có hiệu quả của Trung ương, các tổ chức quốc tế và bà con hải nội hải ngoại, chúng ta tin tưởng sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp nhất.
  Nhân dịp năm mới 2015 và xuân Con Rê đang đến gần, thay mặt lãnh đạo Hang Cua kính chúc các đồng chí, cán bộ, chiến sỹ, không phân biệt giàu nghèo, rân trũ hay không rân trũ, tự do hay …con két đều mạnh khỏe ngang nhau, hạnh phúc và thành công.
  He he…!!! 😛 😛

  • huu quan says:

   bác Hồ (Rất thơm) chỉ viết những ưu điểm của Hang mà quên đi phần khuyết điểm.
   Phần đó :”Tuy nhiên trong năm vừa qua, nhiều thành phần trong Hang cũng chưa thật cố gắng tích cực, vẫn a dua theo những kẻ diễn biến hoà bình để câu móc, bươi mói gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phá triển của Hang. Tuy nhiên đây chỉ là nhũng thành phần cá thể, do tư tưởng còn bảo thủ, chủ Hang và ban lãnh đạo đã kịp thời chấn chỉnh, các đối tượng này cũng nhìn nhận ra vấn đề, hứa hẹn sẽ cố gắngcải tạo tốt, trở thành công dân tốt của Hang Cua, sẽ cùng nhau đoàn kết gắn bó, góp phần xây dựng một hang Cua giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu”

  • Mười tạ says:

   Năm sau, cứ việc thay: 2015 bằng 2016; Con Rê bằng Con Ngộ Không thôi, cụ nhỉ 🙂
   (cứ thấy mục Thư giản hay Diễn văn là tui Up trước đọc sau.)

  • nganttb says:

   Cảm ơn Cụ Hồ Thơm !
   Năm nào cũng đươc cụ chiêu đãi đặc sản HC là bản tổng kết năm cũ và diễn văn chào mừng năm mới . Cảm ơn Cụ ! Xin cảm ơn ! 😀 😀

 50. PV-Nhân says:

  * Chào năm 2015- Mến chúc còm sĩ hang Cua năm mới an khang-thịnh vượng….
  -Chúc mừng Hiệu Minh thành công, outstanding blogger…

 51. Tequila.chut says:

  Cuối năm với những tổng hợp nhẹ nhàng, em thích. Hơn một năm đọc cua times cũng có nhiều điều học hỏi. Chúc bác và cộng đồng Việt bên đó đoàn kết, thịnh vượng và hạnh phúc. Thanks!

 52. trần cường says:

  Chúc mừng năm mới hang Cua!
  Đúng rồi, tổng Cua cứ đóng “mẹ cái blog” vào. Còn cái blog Hieuminh.org thì cứ để cho nó giãy cùng nước Mỹ. Bao giờ nước Mỹ tư bổn chết hẳn và CNXH hoàn thiện ở VN thì hẵng dừng “cuộc chơi” 😀

 53. huu quan says:

  năm 2014 là năm của những mất mát đau thương. Malaisia- Đất nước phát triển hàng đầu mất 3 chiếc máy bay chỉ trong 12 năm. Rusia chỉ vì ham miếng bánh Crưm mà phải trả giá khi kinh tế đang lao dốc ầm ầm.
  ở đất nước hìnhchữ S, anh Tàu khựa chỉ cần thò một giàn khoan bé tý mà cái đất nước “Dân chủ hơn tư bản cả trăm lần” loạn ầm ầm.

 54. TC Bình says:

  Năm mới. Chúc phụ lão Hang Cua
  Cụ ông răng chắc,…chậm như rùa
  Cụ bà lạnh ngắt như…chảo lửa
  Thi đua, cùng quyết chí…thi đua

  Riêng chúc các bác tuổi sồn sồn
  Xuống khe leo núi bước chẳng chồn
  Thượng, hạ, giáng, thăng nhanh như cắt
  Chân căng, gối cứng, chắc tay ôm

  Chúc riêng các cháu tuổi còn son
  Tương lai sáng lạn mới là hơn
  Thảng hoặc văn thơ vui chút đỉnh
  Chớ gieo vần ú với vần ồn

  Ưu tiên riêng chúc cụ chủ Hang
  Ban ngày bò dọc, tối bò ngang
  Bút thép, mực tràn như thác đổ
  Phím ngà nảy tợn, gõ càng hăng
  🙂 🙂 🙂

  • Mười tạ says:

   Rằng thơ đây mới là thơ.
   Chứ thơ cụ Cương vu vơ thế nào. 🙂

   • thongreo00 says:

    Bác Hoàng Cương – nghiệp văn nhân.
    Ý thơ xuất sắc, nhưng vần thì không!

    • TC Bình says:

     Có lẽ Hoàng Cương chẳng thích VẦN
     Bởi vì tu luyện bộ môn…KHUÂN
     VẦN tới VẦN lui, ai chả biết
     Khuân lên, đặt xuống, thế mới…thần 🙂

    • TM says:

     Ngày xưa nhạc sĩ Phạm Duy có bài “Hát hay không bằng hay hát”.

     Ngày nay đối với thi sĩ Hoàng Cương thì: “thơ làm hay không bằng hay làm thơ”. 🙂

  • thongreo00 says:

   Năm mới, chúc lão Tập chắc tay thơ
   Hai chân chửa chậm, hai mắt chửa mờ
   Đủ sức chui Hang, bình thi phú
   Xứng danh thi sĩ “xuyệc” (sur) đốc-tờ! 🙂

   • TC Bình says:

    Đầu năm thân chúc lão Thông Reo
    Vui tươi, hạnh phúc, khỏe như…beo
    Quanh năm suốt tháng cao vun vút
    Thẳng đơ, cứng ngắc chớ hề…teo 🙂

    • Lyh says:

     Lão Bình lang hay thơ cũng tài
     Vần gieo uyển chuyển cấm có sai
     Ngôn từ khéo léo mà đa nghĩa
     Kẻ bị điểm danh méo miệng… hài 🙂

     Năm mới năm me nhắn lời thương
     Chúc mừng Mẹ Gấu với Thông nương
     Tiger, cùng bao người thầm lặng
     Vai gánh Hang Cua, mạnh khôn lường

    • Hoàng cương says:

     Say Tết ..
     Dân gian mua bán đổi trao
     bán sỉ hết thơ chưa đủ rượu
     vợ vớt cho thêm đĩa dưa cà
     no nê vung bút năm ba chữ
     vang bóng tỉnh say cũng một đời

    • TC Bình says:

     Năm mới năm me chúc Lý Hờ 🙂
     Năm nay hạnh phúc cứ như mơ
     Con ngoan, học giỏi càng hiếu thảo
     Chồng hiền, sức…bật tựa…trai tơ 🙂

 55. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Chúc mừng gia đình bác Cua: Thành tựu lớn nhất, đáng kể nhất trong năm 2014 là như ri:

  “Nhà Cua Times có ông Luck (Minh) được thẻ xanh do Tiger tự làm hồ sơ vì tiếc tiền thuê dịch vụ. Đây là một thành công lớn của người Ninh Bình trong việc đóng góp xây dựng xã hội văn minh tiến bộ tại Mỹ. Ông Bin (Hiệu) vào lớp 6, kết thúc việc đưa đón bằng xe bus. Sáng sáng ông Bin có thể tự rán trứng cho mình, chưa kể rửa bát đã sạch hơn, dù tắm vẫn không biết kỳ cho hết ghét.”

 56. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Chúc mừng ông Bin và chúc mừng nước Mỹ.

 57. hai says:

  Mấy năm nay cháu đọc Cua Times của bác mà gần như chẳng khi nào Comment
  Đầu năm chúc bác luôn mạnh khoẻ để viết nhiều nữa phục vụ bà con và còm sĩ hang cua.
  Từ ngày đọc Cua times em cũng không la cà báo Quốc Doanh nữa.

 58. Mongun says:

  Năm mới Hang Cua rộng cửa nhà
  Đón chào Cua sỹ khắp gần xa
  Để cho sự nghiệp xây thành “động”
  Thành công vang dội hơn năm qua.

 59. nguyenhanh says:

  Chúc mừng năm mới , chúc các còm sỹ hang cua hăng hái phát biểu và xây dựng hang cua đông đúc , vui vẻ , hòa bình , thân thiết . Chúc chủ hang ngày càng vững ngòi bút

 60. thongreo00 says:

  Tem xe lửa!

  • Hiệu Minh says:

   May quá, có cụ bấm đúng 5 sao vì đọc đến cuối. Vì tôi viết rất rõ, bạn nào muốn tự chúc mình may mắn trong năm tới, hãy nhấn 5 sao vào đánh giá. Còn nếu ai muốn tự hại mình hay tự mong không may mắn cho mình hãy nhấn vào một sao, trừ các cụ mắt kém không may bấm nhầm 😛

%d bloggers like this: