Chuyện lạ của cảnh sát Mỹ

Tại tang lễ của đồng nghiệp Rafael Ramos, nhiều sĩ quan Sở Cảnh sát New York đã ngoảnh mặt quay lưng trước Thị trưởng Bill De Blasio khi ông phát biểu, ngày 27 tháng 12, 2014. VOA

Tại tang lễ của đồng nghiệp Rafael Ramos, nhiều sĩ quan Sở Cảnh sát New York đã ngoảnh mặt quay lưng trước Thị trưởng Bill De Blasio khi ông phát biểu, ngày 27 tháng 12, 2014. VOA

Trong tháng 11 và 12, 2014, tại Mỹ liên tục có những cuộc biểu tình rầm rộ “Công lý cho mọi người”, đôi lúc lên hàng chục ngàn người nhằm phản đối cảnh sát đã bắn chết những thanh niên da đen. Họ gọi đây là sự bất công chủng tộc. Bạo động đã xảy ra.

Các thanh niên da đen Michael Brown, Eric Garner, Tamir Rice và Trayvon Martin không vũ khí đã bị cảnh sát da trắng bắn hạ.

Tại Ferguson (Missouri), hồi tháng 8, em Michael Brown 18 tuổi bị một cảnh sát da trắng bắn chết nhưng bồi thẩm đoàn không truy tố viên cảnh sát này. Sự việc đã gây náo loạn vùng này, gây ra phá hoại, cướp bóc.

Trước đó (tháng 7), một nhóm cảnh sát New York đã vật ngã và chẹt cổ Eric Garner làm anh bị tử vong tại chỗ. Nhưng bồi thẩm đoàn cũng không truy tố. Garner là tay buôn lậu thuốc lá, cố tình chống cảnh sát và bị đo ván.

Một em bé tên là Tamir Rice 12 tuổi cũng bị nhân viên cảnh sát Ohio bắn chết sau khi vung một khẩu súng đồ chơi. Mấy năm trước tại Florida, một người tình nguyện da trắng tuần tra khu vực gốc Châu Mỹ La Tinh bắn chết Trayvon Martin 17 tuổi và tòa tuyên bố vô tội.

Như để trả thù cho những thanh thiếu niên này, mấy ngày trước lễ Noel, hai cảnh sát – Wenjian Liu và Rafael Ramos – đang ngồi trên xe cảnh sát của họ trong khu Bedford-Stuyvesant ở Brooklyn (New York) thì Ismayyil Brinsley, 28 tuổi, đi bộ tới gần họ rồi nổ súng, bắn chết cả hai. Sau đó, Brinsley chạy tới một trạm xe điện ngầm rồi tự sát ở đó.

Thị trưởng New York Bill de Blasio trong vài lần phát biểu đã tỏ ra ủng hộ và thông cảm với người biểu tình, ngầm lên án cảnh sát đã quá tay. Phía cảnh sát đã lên án thị trưởng de Blasio, vì ông mà máu cảnh sát đã đổ.

Trong lễ tang Rafael Ramos, hàng ngàn cảnh sát đã quay lưng về phía màn hình lớn đang chiếu de Blasio phát biểu để tỏ sự phản đối ông này.

Một tuần sau đó tại Brooklyn. Ảnh: Newsday

Một tuần sau đó tại Brooklyn. Ảnh: Newsday

Vị cảnh sát trưởng thành phố New York, William Bratton, đã nói việc này không nên nhắc lại trong tang lễ của cảnh sát Wenjian Liu. Dù đã nhắc nhở, nhưng vụ việc tương tự “turn their backs – quay lưng lại” với de Blasio vẫn xảy ra trong tang lễ một tuần sau.

Blasio nổi giận và nói, cảnh sát làm như thế đã không tôn trọng người đã khuất và gia đình họ. Nhưng phía cảnh sát cho rằng, họ làm thế để phản đối Thị trưởng tp New York, dù rất tiếc thương đồng đội bị chết oan uổng. Họ cho rằng, vì Blasio phát biểu nên máu đã chảy từ tòa thị chính thành phố, ý nói ông đã châm ngòi cho tội phạm giết cảnh sát để trả thù.

Khổ thân hai ông này, tai bay vạ gió, vì một người từ Trung Quốc tới và ông kia từ Trung Mỹ.

Thị trưởng nói cảnh sát không nghe. Giám đốc (cảnh sát trưởng) ra lệnh mà quân cũng bất tuân. Có lẽ tới đây sẽ có những cuộc lọc máu trong hàng ngũ cảnh sát nước Mỹ.

HM. 5-1-2014.

Breaking News

Máy bay đưa ông Bá Thanh về không đúng lịch trình

Do thời tiết ở Mỹ xấu, máy bay lại nhỏ nên đã không thực hiện đúng lịch trình, do vậy sẽ không thể đến Đà Nẵng như thời gian dự kiến là tối 6/1.

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/215213/may-bay-dua-ong-ba-thanh-ve-khong-dung-lich-trinh.html

88 Responses to Chuyện lạ của cảnh sát Mỹ

 1. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cảm ơn TC về bài viết. Cũng là đề tài dáng đọc đầu năm, biết nói gì về nước Mỹ đây. Ấn tượng của tôi về nước Mỹ thay đổi theo thời gian cũng như nhiều người VN khác. Tôi tâm dắc với hai ý kiến về nước Mỹ. Xin phép chia xẻ. Thư nhất của tướng Lưu Á Châu (Trung tường Quân Đội Trung Hoa lục địa)
  Đâu là chỗ thực sự đáng sợ của nước Mỹ?
  Tuy rằng Mỹ có quân đội mạnh nhất thế giới, khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới, nhưng tôi cho rằng những cái đó không đáng sợ. Nghe nói máy bay tàng hình của Mỹ thường xuyên ra vào bầu trời Trung Quốc, nhưng điều ấy chẳng có gì đáng sợ cả. Cái đáng sợ của họ không phải là những thứ ấy.
  Năm 1972, tôi học ở Đại học Vũ Hán. Lên lớp giờ chính trị, một thầy giáo khoa chính trị nói: “Nước Mỹ là đại diện của các nước tư bản mục nát, suy tàn, đã sắp xuống mồ, hết hơi rồi.” Nhưng, chính là cái nước tư bản mục nát suy tàn ấy vào thập niên 90 thế kỷ trước đã lãnh đạo cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật mới nhất trên thế giới.
  Vậy cái đáng sợ của Mỹ là ở đâu? Tôi cảm thấy có ba điểm.
  1. Cơ chế tinh anh của Mỹ. Chế độ cán bộ, chế độ tranh cử của Mỹ có thể bảo đảm những người quyết sách đều là tinh anh. Bi kịch của Trung Quốc chúng ta là người có tư tưởng thì không quyết sách, người quyết sách thì không có tư tưởng. Có đầu óc thì không có cương vị, có cương vị thì không có đầu óc. Nước Mỹ ngược hẳn lại, cơ chế hình tháp của họ đưa được những người tinh anh lên. Nhờ thế,
  a. Họ không mắc sai lầm hay họ ít mắc sai lầm;
  b. Họ mắc sai lầm thì có thể nhanh chóng sửa sai. Chúng ta thì mắc sai lầm rồi thì rất khó sửa sai, lại thường xuyên mắc sai lầm.
  Nước Mỹ không quan tâm lãnh thổ, toàn bộ những gì họ làm trong thế kỷ XX đều là để tạo thế. Tạo thế là gì? Ngoài sự lớn mạnh về kinh tế thì là lòng dân ! Có lòng dân thì quốc gia có lực hội tụ, lãnh thổ mất rồi sẽ có thể lấy lại. Không có lòng dân thì khẳng định đất đai anh sở hữu sẽ bị mất.
  Nước Mỹ hành sự thường nhìn 10 bước. Rất nhiều bạn chỉ thấy Mỹ bao vây Trung Quốc về quân sự, mà chưa thấy sự mất cân đối nghiêm trọng về chiến lược. Bạn xem đấy, mấy năm gần đây các nước xung quanh Trung Quốc tới tấp thay đổi chế độ xã hội, biến thành cái gọi là quốc gia “dân chủ”. Nga, Mông Cổ , Kazakhstan thay đổi rồi. Cộng thêm các nước như Hàn Quốc, Phillippines , Indonesia , vùng Đài Loan. Đối với Trung Quốc, sự đe doạ này còn ghê gớm hơn đe doạ quân sự. Đe doạ quân sự có thể là hiệu ứng ngắn hạn, còn việc bị cái gọi là các quốc gia “dân chủ” bao vây là hiệu ứng dài hạn.
  2. Nền văn hoá hừng hực khí thế đi lên. Bạn nên sang châu Âu, sau đó sang Mỹ, bạn sẽ thấy một sự khác biệt lớn: Sáng sớm, các đường phố lớn ở châu Âu chẳng có người nào cả, còn tại Mỹ sáng sớm các phố lớn ngõ nhỏ đều có rất nhiều người tập thể dục, thậm chí cả ngày như thế. Tôi nói: Tập thể dục đại diện cho một kiểu văn hoá hừng hực khí thế đi lên. Một quốc gia có sức sống hay không, chỉ cần xem có bao nhiêu người tập thể dục là biết.

  Nước Mỹ 11/9/20013.
  Sức mạnh tinh thần, sự độ lượng và khoan dung của nước Mỹ. Đây là điều đáng sợ nhất. Vụ 11/9 là một tai nạn. Khi tai họa ập đến thể xác ngã xuống, nhưng tinh thần vẫn đứng. Có dân tộc khi gặp tai nạn thể xác chưa ngã mà đã đầu hàng. Trong vụ 11/9 có xảy ra 3 sự việc qua đó chúng ta có thể để nhìn thấy sức mạnh của người Mỹ.
  a. Sau khi toà nhà Thương mại thế giới bị máy bay đâm vào, lửa cháy ùng ùng. Khi mọi người ở tầng trên qua cửa thoát hiểm chạy xuống phía dưới, tình hình không rối loạn lắm.
  Người ta đi xuống, lính cứu hoả xông lên trên. Họ nhường lối đi cho nhau. Khi thấy có đàn bà, trẻ con hoặc người mù tới, mọi người tự động nhường lối đi để họ đi trước. Đứng trước cái chết vẫn bình tĩnh như không. Một dân tộc tinh thần không cứng cáp tới mức nhất định thì dứt khoát không thể có hành vi như vậy.
  b. Hôm sau ngày 11/9, cả thế giới biết vụ này do bọn khủng bố người A Rập gây ra. Rất nhiều cửa hàng, tiệm ăn của người A Rập bị đập phá, một số thương nhân người A Rập bị tấn công. Vào lúc đó có khá nhiều người Mỹ tự phát tổ chức đến đứng gác trước các cửa hiệu, tiệm ăn của người A Rập hoặc đến các khu người A Rập ở để tuần tra nhằm ngăn chặn xảy ra bi kịch tiếp theo. Chúng ta thì từ xưa đã có truyền thống trả thù. Trả thù đẫm máu, lịch sử loang lổ vết máu không bao giờ hết.
  c. Chiếc máy bay Boeing 767 bị rơi ở Pennsylvania đã biết tin toà nhà Thương mại thế giới và Lầu Năm Góc bị máy bay đâm vào nên họ quyết định phải đấu tranh sống chết với bọn khủng bố. Dù trong tình hình ấy họ còn biểu quyết có nên chiến đấu với bọn khủng bố hay không. Trong giờ phút quan hệ tới sự sống chết ấy, họ cũng không cưỡng chế ý chí của mình lên người khác. Dân chủ là gì? đây là dân chủ. Ý tưởng dân chủ đã thấm vào sinh mạng của họ, vào trong máu, trong xương cốt. Một dân tộc như thế mà không hưng thịnh thì ai hưng thịnh. Một dân tộc như thế không thống trị thế giới thì ai có thể thống trị thế giới.
  Và của ông lý Quang Diệu (trích)
  Một nguồn lực khác mang lại sức cạnh tranh cho Hoa Kỳ là nhiều trung tâm xuất sắc cạnh tranh lẫn nhau khắp cả nước. Ở bờ Đông có Boston, New York, Washington, và ở bờ Tây có Berkeley, San Francisco, và ở miền Trung nước Mỹ thì có Chicago và Texas. Bạn sẽ thấy sự đa dạng và mỗi trung tâm lại cạnh tranh với nhau, không ai nhường ai. Khi người Texas thấy rằng mình có nhiều dầu mỏ, James Baker – cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ và là người Texas – đã cố gắng thành lập một trung tâm ở Houston để cạnh tranh với Boston hoặc New York. Jon Huntsman, cựu đại sứ Hoa Kỳ ở Singapore và Trung Quốc và là bạn của tôi, là một ví dụ khác. Gia đình ông có tiền sử bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy khi ông thừa hưởng gia tài từ cha, ông mang những nhà khoa học giỏi nhất trong lĩnh vực ung thư tuyến tiền liệt về quê nhà ông là bang Utah để nghiên cứu vấn đề này.
  Mỗi trung tâm tin rằng mình tốt như các trung tâm còn lại, chỉ cần tiền và nhân tài, điều có thể kiếm được. Không ai cảm thấy phải tuân theo Washington hay New York. Nếu bạn có tiền, bạn có thể xây dựng một trung tâm mới. Bởi vì khía cạnh này, có sự đa dạng trong xã hội và một tinh thần cạnh tranh cho phép sản sinh ra những ý tưởng và sản phẩm mới hữu ích dài lâu. Trung Quốc thì lại chọn một cách tiếp cận khác. Người Trung Quốc tin rằng khi trung ương mạnh thì Trung Quốc sẽ giàu mạnh. Đây là một thái độ cứng nhắc, yêu cầu mọi người phải tuân theo một trung tâm duy nhất. Mọi người phải hành quân theo cùng một điệu trống. Ngay cả Anh và Pháp đều không thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về mặt này. Ở Pháp ai là nhân tài cuối cùng đều vào các viện đại học nghiên cứu lớn. Ở Anh thì đó là Oxbridge (Đại học Oxford và Đại học Cambridge). Những quốc gia này tương đối nhỏ, gọn vì vậy cũng đồng bộ hơn.
  Kể từ cuối thập niên 1970 cho đến thập niên 1980, Hoa Kỳ mất vị trí dẫn đầu nền công nghiệp về tay những nền kinh tế mới phục hồi như Nhật Bản và Đức. Họ bị vượt mặt về đồ điện tử, thép, hoá dầu và ngành công nghiệp xe hơi. Đây là những ngành công nghiệp sản xuất quan trọng huy động nhiều nhân công, kể cả những người lao động phổ thông được các công đoàn bảo vệ. Ở một số nước châu Âu, các công đoàn chống đối các cải cách lao động bằng việc đe dọa tiến hành các hành động công nghiệp có thể mang lại tổn thất nghiêm trọng trong ngắn hạn. Nhưng ở Mỹ điều ngược lại đã xảy ra. Các tập đoàn áp dụng những biện pháp thay đổi khó khăn nhưng cần thiết. Họ giảm qui mô, giảm biên chế và cải tiến năng suất qua việc sử dụng công nghệ, trong đó có công nghệ thông tin (IT). Nền kinh tế Hoa Kỳ trỗi dậy trở lại. Các doanh nghiệp mới được mở ra để giúp các công ty tối ưu hoá hệ thống IT của mình, như là Microsoft, Cisco và Oracle. Sau một khoảng thời gian điều chỉnh đầy đau đớn, các công ty có thể tạo ra nhiều việc làm mới trả lương tốt hơn. Họ không thích thú với nhưng công việc lỗi thời mà Trung Quốc, Ấn Độ hay Đông Âu có thể làm được. Họ thấy được một tương lai mà của cải không phải được tạo ra bởi việc chế tạo đồ dùng hay xe hơi, mà bằng sức mạnh trí óc, sức sáng tạo, tính nghệ thuật, kiến thức và bản quyền trí tuệ. Hoa Kỳ đã trở lại cuộc chơi. Họ giành lại được vị trí là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong các nước đã phát triển. Tôi thật sự khâm phục sự năng động và tin thần khởi nghiệp của người Mỹ.
  – See more at: http://nghiencuuquocte.net/2014/04/27/ly-quang-dieu-ve-hoa-ky/#sthash.LEOXq6uD.dpuf

  Chuc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

 2. Hà Linh says:

  Em thì chứng kiến mấy “chuyện lạ “của Cảnh sát Nhật và Anh như vầy:
  – Cảnh sát Nhật: ngoài những chuyện khá thông thường như khi bắt kẻ tình nghi, cảnh sát cho phép trùm kín mặt, hay dùng áo, vật gì đó che kín cái còng số 8 cho kẻ bị bắt thì em có lần đúng là ” tâm phục, khẩu phục” chuyện: có những kẻ tình nghi, khi bị bắt và dẫn từ vị trí phạm tội ra xe để dẫn về đồn cảnh sát..thế mà cảnh sát dàn hàng, dùng miếng ni lông to rộng để che không cho truyền thông hay người không liên quan nhìn thấy mặt những kẻ đó.
  – Cảnh sát Anh: có hôm em đi đón con về muộn, thấy hai xe cảnh sát dừng ở cửa ga. 3 hay 4 anh cảnh sát đang gắng thuyết phục một kẻ dường như là say rượu hay gì đó mà cứ lớn tiếng ồn ào. Sảnh sát thì nhã nhặn thuyết phục, nói chuyện..Trời ơi, em nghĩ giải thích làm gì cho mệt cứ bắt chước cảnh sát nước khác, cầm hai tay, xách hai chân lẳng như lắng con vật lên xe có hơn không?

 3. Hiệu Minh says:

  HM Blog và Mobile

  Gửi bạn đọc.

  Mấy tuần nay, bạn đọc phản ánh, HM Blog trên Mobile bị mất giao diện. Tôi đã sửa lại đôi chút, và thấy trên iPhone của mình chạy như trước.

  Nhờ bạn đọc kiểm tra và cho biết là OK chưa.

  Cảm ơn các bạn đã góp ý.

  • TKO says:

   @ Bác Cua:

   TKO thấy giao diện Hiệu Minh Blog trên Điện thoại di động đã đẹp hơn trước ạ.

   Lúc trước cửa sổ PHẢN HỒI MỚI nằm ở dưới cùng, bây giờ thì hiển thị ngang hàng ở phía trang trên, giống như xem trên Laptop, tổng cộng hiển thị 7 entry, cỡ chữ nhỏ tương tích với kích thước màn hình của điện thoại di động. TKO cũng cần phóng lớn chữ để dễ xem, nói chung giao diện mới xinh hơn rồi ạ.

   Cảm ơn bác Cua.

 4. Hg says:

  Tin chân dông o Paris trua nay : Hôi giao cuc doan vào toà soan bao Charlie Hedo ban chêt 12 nguoi, trong do co 5 nhà bao chuyen ve tranh biêm hoa và 1 phong viên, tri tôi ve tranh giêu cot Mohamed !
  Tôi nay nhiêu nguoi xuông duong chia xe nan nhân và khang dinh tinh thân “Dân chu và Tu do bao chi” du troi Paris lanh cam cam . Xuc dông khi nhin canh nhiêu nguoi gio cao cây viêt, nguoi dua cao the nhà bao, im lang .

  • Holland says:

   Hôm nay bọn hồi giáo cực đoan khủng bố toà Charlie Hebdo 12 người chết .TT Pháp Holande đã lên án hành động khủng bố đê hèn này .TT Mỹ B Obama , Thủ Tướng Anh ,Thủ Tướng Hà Lan …Đã lên tiếng lên án và nói họ đứng bên cạnh nước Pháp .
   Theo truyền thông HL thì đây ko chỉ là tấn công vào nước Pháp mà là tất công vào tất cả chúng ta (Phương Tây )đây là tấn công vào tự do ngôn luận ,dân chủ của Thế Giới văn minh .Theo TV HL cho biết có 5000 người biểu tình ở Paris tối nay ,ở Lion có khoảng 10000 người và gần như toàn bộ nước Pháp đứng lên biểu tình chống khủng bố hồi giáo tại Pháp .Họ kêu gọi tối mai 18 giờ sẽ biểu tình lớn tại Parijs ,Brussel ,Amsterdam …Trùm đảng PVV(TỰ DO ) của HL là Geert Wilde nói “cần phải có hành động cứng rắn với lũ khủng bố đạo hồi cực đoan này .Nếu họ có tội thì tống tù chung thân .Nếu đang trong tình trạng ủng hộ ,cảm tình thì trục xuất về bên SAHARA mà sống cùng thú vận ,cát bụi và Alla …”G Wilde nói ông chịu trách nhiệm cá nhân về phát biểu này “chúng ta cần một Hà Lan ,một EU càng ít người theo đạo hồi sống càng tốt .Vì nhìn thấy họ là chỉ thấy giết chóc …Ko thấy gì khác hơn là nổ súng …”.
   Như vậy ,ko cần nói chắc chúng ta hiểu những hành động man rợ của lũ hồi giáo cực đoan ,ngu điên này sẽ chỉ làm cho Phương Tây có cớ cút thẳng bọn mọi rợ về với sa mạc ,vốn dĩ là chốn thú vật sinh sống và phù hợp với họ .

   • Sóc says:

    Cụ ơi

    Nếu ông ấy bảo là “chúng ta cần một Hà Lan ,một EU càng ít người theo đạo hồi sống càng tốt .Vì nhìn thấy họ là chỉ thấy giết chóc …Ko thấy gì khác hơn là nổ súng …” thì những người đạo Hồi không cưc đoan khác sẽ thế nào cụ nhỉ ?

    • Holland says:

     @Sóc ,đấy là quan điểm của cá nhân G.Wilde trùm đảng PVV(TỰ DO) .Chính Phủ HL cũng như các đảng phái khác ko ủng hộ quan điểm này .Đây là cơ hội vàng để các đảng cực hữu hoạt động mạnh .Quan điểm chống người theo đạo hồi có từ lâu lắm rồi .Vào những năm 1993-1994 đảng VVD của TT Rutte bây giờ muốn đuổi hết người theo đạo hồi ra khỏi 4 thành phó lớn của HL đó là :Amsterdam ,Rotterdam ,Utrecht ,Denhaag .Nhưng kế hoạch ko thành vì các đảng khác chống lại .Rồi sự kì thị người theo đạo hồi thêm căng thẳng do vụ một tên khủng bố đạo hồi cắt cổ nhà đạo diễn điện ảnh HL là Theo van Gog năm 2004 .Còn rất nhiều nhưng tạm vậy đã .
     Hôm nay đi làm hai người đồng nghiệp mặt buồn thiu đó là hai người gốc Makkoko .Họ nói “buồn lắm mày ạ ,cứ xảy ra vụ gì là gần như người ta nhìn bọn tao bằng con mắt khác .Chúng tao phần lớn cũng đâu có ưa gì bọn khủng bố đạo hồi đâu .Họ chỉ mượn danh đạo hồi lắm xấu hình ảnh người theo đạo hồi …”.
     Tối nay biểu tình khắp các nước Tây Âu .Pháp ,Anh ,Đức ,ÚC ,Mỹ ,Hà Lan ,Bỉ …
     Tại HL ko chỉ 3 TP lớn mà là 42 TP HL ra đường biểu tình trong đó bao gồm cả những người theo đạo hồi .Họ nói họ cần có mặt để chứng minh rằng họ ko ủng hộ khủng bố ,họ yêu tự do ngôn luận …và các giá trị khác của PT .

 5. Vĩnh An says:

  http://danlambaovn.blogspot.com/2015/01/nhung-ngay-cuoi-cua-iep-vien-litvinenko.html
  “… Alexandre Litvinenko, cựu điệp viên Nga tị nạn tại Anh sau khi tố cáo chế độ Putin. Cái chết đau đớn của ông vì bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium đã gây bão ngoại giao giữa Luân Đôn và Matxcơva trong một thời gian dài…”
  Bà con đọc cái này đế so sánh, tự suy diễn, tránh nghe theo các tin vỉa hè về bệnh tật của Đ/c “hốt liền không nói nhiều”. Mong anh tai qua nạn khỏi, tiếp tục phục sự đất nước.
  Sau vụ này hy vọng ai đó rút kinh nghiệm chỉ “hốt nhiều không nói liều”

 6. Hà Linh says:

  Họ có quyền được bộc lộ ý kiến của họ và họ biết sử dụng quyền đó để phản đối những điều họ cho là bất hợp lý dù kẻ phát ngôn là ai đi nữa.

 7. Dove says:

  Nè TKO đừng có ủn “cụ Dove” ra làm bia đỡ đá nhé. Lạy trời và nhờ tự thân vận động nên đã có đủ đá để sử dụng vào việc lương thiện và cận lương thiện.

  Chủ đề “người Việt lười” là rất hay, nhưng hình như toàn bộ cộng đồng Hang Cua đi trệch hướng. Chẳng là cổ nhân có câu: “một người lo bằng một kho người làm”. Xứ Việt ta, kho người làm lúc nào cũng có. Nhưng người biết lo cho dân cho nước thị kẹt nỗi lắm lúc lơ thơ như lá mùa thu.

  Thời nay là như vậy, cả lề trái lẫn lề phải đều chỉ lo cho mình mà xem ra chẳng ra tấm ra miếng cái quái gì cả. Kho người làm, trong đó có Dove sinh ra lười là vì thế.

  Muốn viết chi tiết hơn, nhưng phải xài hết đá đã tích lũy được hẵng.

  • Dove says:

   Ủa, tại sao còm này lộn chỗ?

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   TKO mần răng mà có bản lĩnh hay công phu “ủn” được Cụ Dove ạ?
   Cháu “xô” cụ Dove ra ấy chứ, có “ủn” đâu ạ!
   🙂
   Mà không “ủn” thì cụ Dove đã là nhà vô địch sở hữu đá ở Hang Cua rồi mà.

   Đằng nào cũng vậy, xin cụ Dove siêng năng comment, tiếp tục liều mình nhận đá, thế cũng là góp phần lo việc … nước rồi ạ.
   🙂
   Một cụ Dove bằng một xô (đá) người còm! Công đức vô lượng đấy ạ!
   🙂

 8. CD@3n says:

  – ăn theo Breaking News của chủ trang, xin mời xem những “nội dung đại cục” tại buổi thông tin diễn ra lúc 13g30 về đề tài : sức khỏe của cụ Bá :

  “Ông Nguyễn Quốc Triệu, Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, thông tin: “Ông Nguyễn Bá Thanh bị ốm, được Đảng, Nhà nước quan tâm chữa chạy trong nước và ngoài nước. Người dân cũng rất quan tâm tới vấn đề này. Thông tin về sức khỏe ông Thanh chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, nhưng theo Luật Khám chữa bệnh, bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật nên phải có sự cân nhắc. Đặc biệt ông Thanh là cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước. Đó vừa là luật vừa là tâm lý, mong mọi người thông cảm”.(…)

  “Có người dân nhắn cho tôi là hàng triệu người dân đang chờ thông tin, bác xem thế nào”- ông Triệu nói.(…)

  GS-BS Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương, cho biết, ông Thanh bị bệnh tháng 5/2014 và được điều trị tại Bệnh viện 108. Bước đầu xác định bị rối loạn sinh tủy và được đưa sang Mỹ từ trung tuần tháng 8/2014 tới nay. Được điều trị hóa chất 3 đợt để tiến tới ghép tủy, nhưng đến nay chưa đạt chuyên môn nên thống nhất không điều trị hóa chất nữa mà đưa về Việt Nam để điều trị cho ổn định. (…)

  Các nhà báo đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Bá Thanh có sức khỏe tốt, lại là cán bộ cấp cao được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe rất nghiêm ngặt, tại sao tới tháng 5/2014 mới phát hiện bệnh tật? Hiện nay có ý kiến cho rằng sức khỏe của ông Thanh khó có khả năng hồi phục, ý kiến của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương như thế nào?

  GS Phạm Gia Khải trả lời: “Tôi vẫn dự các buổi giao ban của các tổ, trong đó có tổ của bác sĩ phục trách sức khỏe của ông Thanh. Bác sĩ báo cáo đầy đủ, từ tháng 5/2014 có bất thường về xét nghiệm chứ không phải sức khỏe. Bác sĩ báo cáo là có sự bất thường, thấy một số thành phần của máu, hồng cầu và tiểu cầu xuống, bạch cầu không rõ ràng lên hay xuống. Chúng tôi yêu cầu làm xét nghiệm ngay. Ông Thanh năng nổ, hay đi nên bác sĩ tiếp cận không dễ dàng, không phải muốn là được ngay. Nên cuối tháng 5/2014 thì đồng chí Thanh mới đồng ý”.

  GS Bạch Quốc Khánh (Viện Huyết học truyền máu Trung ương) cho biết, vào cuối tháng 5/2014, ông Thanh giảm hồng cầu, tiểu cầu, thiếu máu nên đã nhập viện. Được các giáo sư của ban xác định hội chứng rối loạn sinh tủy. Trong đó có rất nhiều bệnh, mỗi bệnh là một giai đoạn của hội chứng đó. Tùy từng bệnh có tiến triển khác nhau, đi từ mức độ nhẹ tới nặng, từ mức độ lâu tới nhanh. Có trường hợp bệnh nhân thiếu máu dai dẳng có thể kéo dài cả tới 10 năm. Cũng có trường hợp chỉ vài tháng đã tiến triển nhanh bắt buộc phải điều trị hóa chất.

  Đối với ông Nguyễn Bá Thanh là một thể của rối loạn sinh tủy nhưng rất không may mắn lại chuyển biến nhanh nên bên Mỹ đã phải quyết định điều trị hóa chất tiến tới ghép tủy.

  Ông Nguyễn Quốc Triệu giãi bày, bệnh án của ông Nguyễn Bá Thanh Ban không được xem, không nhìn thấy trực tiếp. Mọi thông tin về sức khỏe ông Thanh hoàn toàn từ gia đình và cán bộ có trách nhiệm ở Ban từ Mỹ thông tin về.
  (…)

  Về những thông tin liên tục xuất hiện trên mạng internet mấy ngày nay, ông Nguyễn Thế Kỷ – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương – nói: Mạng xã hội đầy rẫy thông tin nên phải có sàng lọc, không thể tin nào cũng nghe theo.
  (…)

  Ông Triệu nói: “Gia đình ông Thanh đề nghị và chúng tôi báo cáo cấp trên và được đồng ý, về Đà Nẵng điều trị cho gần nhà, nhưng các giáo sư đầu ngành sẽ vào Đà Nẵng hội chẩn và điều trị hàng ngày, chủ yếu là can thiệp, dùng thuốc nào. Tuy điều trị ở Đà Nẵng nhưng chất lượng thuốc men là ở Trung ương”.

  “Các giáo sư nói muốn ghép tủy phải điều trị hóa trị. Hóa trị chưa đạt thì phải ngừng để nâng cao thể trạng. Về Việt Nam để nâng cao thể trạng thì mới có phác đồ tiếp theo. Bên Mỹ sẽ giúp mình để tiếp tục có những phác đồ tiếp theo”- ông Triệu nói.
  (…)
  Ông Bạch Quốc Khánh cho biết, rối loạn sinh tủy, y học thế giới cũng chưa xác định được nguyên nhân và chưa tìm ra được cách để điều trị đặc hiệu nên chỉ điều trị chung chung như phác đồ phía Mỹ đang tiến hành. Nếu tiến triển thuận lợi, bệnh nhân sẽ được ghép tế bào gốc máu ngoại vi.

  Vậy nên trường hợp ông Thanh, một trong những bệnh nằm trong hội chứng rối loạn sinh tủy cũng không thể nói được là nguyên nhân vì đâu. Ông Khánh khẳng định lãnh đạo Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương đã bác bỏ thông tin về việc ông Thanh bị đầu độc vì không thể xác định việc này.
  (…)

  Cụ thể về trường hợp của Trưởng Ban Nội chính Trung ương, ông Bạch Quốc Khánh cho biết, ông Thanh đã 3 lần điều trị hóa chất. Khi về nước, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe có thể sẽ đề nghị làm lại xét nghiệm về tủy để xây dựng kế hoạch điều trị trong tương lai. Chưa thể nói trước quá trình điều trị sẽ kéo dài trong bao lâu, việc đó còn tùy khả năng đáp ứng của mỗi bệnh nhân. (…) “Nếu ghép được tủy thì có hi vọng đẩy lui được căn bệnh”.

  “Đẩy lui” – khái niệm được sử dụng – theo ông Khánh là đẩy lui hoàn toàn hoặc một phần bệnh trạng. Nếu sau điều trị, người bệnh không có các dấu hiệu bệnh trạng thì có thể xác định bệnh được đẩy lui hoàn toàn, thời gian càng lâu thì chất lượng cuộc sống của người bệnh sau đó càng được đảm bảo. “Có những trường hợp bệnh được trị liệu triệt để nhưng 25 năm sau lại tái phát” – ông Khánh nói.

  Cuối buổi thông tin, ông Nguyễn Quốc Triệu chia sẻ: Việc điều trị của ông Nguyễn Bá Thanh ở Việt Nam sẽ có sự hỗ trợ tốt nhất của các giáo sư, chuyên gia của Mỹ.
  Khẳng định sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh đang ổn định, ông Nguyễn Quốc Triệu nói: “Ông Thanh sẽ được nghỉ ngơi, điều trị ở Việt Nam một thời gian, nếu sức khỏe ổn định thì có thể sẽ quay lại Mỹ để tiến hành ghép tủy”.

  Về vấn đề sức khỏe của ông Thanh, ông Nguyễn Thế Kỷ mong muốn báo chí thông tin một cách trung thực, đúng mực, tránh những thông tin xuyên tạc, không chính xác trên các mạng xã hội. “Khi ông Nguyễn Bá Thanh về Việt Nam, các nhà báo, người dân cũng không nên kéo tới bệnh viện nơi đồng chí ấy điều trị sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của đồng chí Nguyễn Bá Thanh và người thân trong gia đình” – ông Kỷ kết luận buổi thông tin.” ( hết trích, nguồn Dân trí online).
  ———————————–
  Để nghị các bạn ghi nhớ lời “dặn dò” của ô.NTK trong “kết luận buổi thông tin” nhé, nhớ nhé, nhớ đấy nhé!!!

  • HỒ THƠM1 says:

   Vâng, tui vẫn ghi nhớ lời “rặn rò” của cụ Dụng, cụ Khải, cụ Triệu, cụ Khánh, cụ Kỷ …

   “theo Luật Khám chữa bệnh, bệnh nhân có quyền giữ bí mật về bệnh tật” thì đúng rùi, nhưng tui nghĩ đó là dân đen kia chớ, còn với các Quan phụ mẫu thì Dân đen cũng phải biết bệnh tình các Cụ dư lào, còn khỏe để phục vụ cống hiến cho Dân đen không chớ, còn nếu èo uột rùi thì cho nghỉ vui thú điền viên, chứ sao lại bắt cống hiến hoài như rứa ai chịu nỗi?

   Cũng như luật công khai tài sản, Dân đen có quyền được giữ bí mật nhưng các Cụ thì phải … bật mí đấy cụ Triệu ới! 😁 Hi hi…!!!

   Nhờ trời, thằng Mỹ không chữa nữa, có khi Cụ Bá về nhà uống…tâm thất với xiên tâm liên lại “đẩy lui” được thằng ung thư cũng nên! 🙄

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Chắc mọi người còn nhớ, ngày xưa có ông to hơn cụ Bá nhiều, to thứ nhì nước Việt, cũng bị trọng bệnh. Ông không phải ra nước ngoài mà bác sĩ nước ngoài sang Việt Nam để cứu ông.Bây giờ ông này vẫn còn sống!!! Việc ông bị bệnh, được người nước ngoài cứu sống cũng chỉ có thì thào to nhỏ sau này mà thôi. Chẳng có thông báo mẹ gì cả.
    Bây giờ, chuyện của cụ Bá lại khác thường. Mặc dù chức phận của cụ bé hơn ông kia, nhưng sự quan tâm của Dân Việt dành cho ông lại lớn hơn gấp bội. Đến nỗi lại phải có buổi 13h30 ngày hôm nay.
    Chẳng biết vì sao????

    • Thanh Tam says:

     Chuyện của Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh bị tai biến mạch não và nhờ các Thày thuốc Trung quốc sang Việt Nam chữa cho Cụ hồi phục ,hôm vừa qua thấy Cụ vẫn xuất hiện trên hàng ghế Danh dự trong Lễ ky niệm Thành lập QĐND VN.Khi đó các Thầy thuốc VN ,đứng đầu là Ông Đỗ Nguyên Phương tập hợp toàn GS,Bs giỏi từ Nam ra Bắc ,sau rất nhiều cuộc hội chẩn và điều trị cho CT nước cứ xấu đi các BS nhà ta quay sang cãi vã nhau…ai cũng cho là phác đồ của mình mới đúng…Cuối cùng thì Ông Đỗ Nguyên Phương,bộ trưởng y tế đã đi gặp Cụ Max Cụ Lê,còn Cụ Lê nhà mình vẫn còn chống gậy đến hội trường …,Cuộc đời không biết ra sao.Hồi đó quan hệ giữa Mỹ và Việt chưa nồng ấm lắm nên chắc các Cụ ngại chữa bệnh bên Mỹ.
     Hay là Bệnh tai biến thì nhờ Trung Quốc,Bệnh Ung thư thì nhờ Mỹ vậy.Bà con dân ta về “Tắm ao ta “vậy. Cuối cùng thì như nhau cả thôi mà.

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Cụ Thanh Tâm says chính xác. Tuy nhiên trong sự kiện này có điều cần phải suy nghĩ:
     Vì sao lại là bác sĩ TQ mà không phải là bác sĩ nước khác (Xinh, Pháp, Cu Ba, Nga…)?

 9. Cốt Thép says:

  Chuyện cảnh sát bắn dân thường, dân thường báo thù cảnh sát. Mâu thuẫn giữa cảnh sát và thị trưởng đúng là chuyện đau đầu của nước MỸ.
  Điều quan trọng là thông tin về vụ việc kịp thời, đa chiều, không định hướng đã được phát đi.
  Qua vụ việc thì thấy đạo xã hôi, pháp luật ở đây có bât cập. Nói chung không riêng MỸ, hay VN , nước nào cũng có cái tạm gọi là bất cập.
  Tuy nhiên MỸ sẽ giải quyết các bất cập nhanh và tốt hơn các nước khác.
  Nhiều vụ việc đã chứng minh điều đó.

  Không biết ngài OBAMA có vào Hang Cua đọc Còm không ta.

  • Dân gian says:

   Ngài OBAMA chỉ có một ham muốn tột bậc là muốn mang lại công bằng, dân chủ, hạnh phúc và văn minh ngày càng nhiều hơn cho con người, không chỉ ở Mỹ. Nếu ngài đọc được Hang Cua chắc chắn ngài sẽ không chịu nổi bức xúc vì thấy có một nơi còn nhiều điều phải làm như ở Việt Nam để thỏa mãn ham muốn ấy. Khi ấy chắc ngài sẽ sang sinh sống ở VN sau nhiệm kỳ này, ngài sẽ xin gia nhập ĐCSVN, sẽ tham gia ứng cử vào QHVN rồi BCHTW đảng CSVN, và biết đâu ngài sẽ làm TBT cũng nên để giúp nhân dân VN được sống như giấc mơ của ngài?

   Chỉ có điều không biết ngài sẽ làm thế nào để tránh bị lôi kéo gia nhập hàng ngũ dân tộc Tởm, một dân tộc mới hình thành và đang lớn mạnh tại VN với đặc điểm “ăn không chừa thứ gì của dân” thì mới có cơ hội thực hiện giấc mơ của mình.

 10. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Sóc nói Chuyện lạ này nói xấu nước Mỹ tôi mới nghĩ ra là nó có thể như vậy. Mới đọc, tôi chỉ đi tìm cái “lạ”.
  Vậy thì còm về “Xấu” vậy. Cái xấu ở đâu cũng có. Văn minh như Mỹ, có. Lạc hậu như Việt Nam càng nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ ra được cái xấu để người ta thấy đúng là “xấu cũng không phải dễ.(Có người chê sư tử nhà tôi xấu. Nhưng tôi không chịu. Tôi chỉ thừa nhận là có người khác đẹp hơn mà thôi). Theo tôi, nói xấu không phải là “xấu’, là tiêu cực. Quan trọng hơn là thái độ, ứng xử đối với việc “nói xấu” và với cái xấu. Điều này tôi học được từ “phép biện chứng” mà ông Tổng nước Việt hay nói tới. Nói nôm na là quan hệ giữa cái tốt và cái xấu, giữa lạc hậu và phát triển. Nếu để cho cái xấu phát triển thì cái tốt bị tiêu diệt, sự vật hiện tượng trở thành xấu và ngược lại. Muốn có cái tốt thì phải chăm lo xây dựng cái tốt đồng thời phải diệt trừ cái xấu. Để diệt được cái xấu thì phải nhận diện được nó, và có biện pháp để loại trừ.
  Có lẽ, Việt Nam và Mỹ khác hẳn nhau về thái độ, ứng xử với “nói xấu”? Tôi chỉ dám còm về nước Việt vì tôi mù tịt về nước Mỹ.
  Từ nhỏ đến già, chưa thấy báo chí nói xấu về lãnh đạo, chỉ có khen ít khen nhiều đến khen hết lời mà thôi. Có nghĩa là, họ đều là người xứng đáng, ngọc không tì vết? Còn ai dám nói xấu: nhập kho. Trương Duy Nhất, Phạm Viết Đào, Bọ…đã được nhập kho. Đó là thái độ, ứng xử của nước Việt về “nói xấu”.
  Còn thái độ với cái xấu. Thứ nhất, phải nhờ Dân chỉ ra cái xấu, người xấu. Hồ Xuân Mãn, Trần Văn Truyền…đều như vậy. Thứ nhì, những người này là xấu, hành vi xấu, hậu quả gây ra càng xấu. Nhưng xử lý thì như mọi người biết. Vỡ bình mất!!!
  Quay trở lại, phép biện chứng đối với cái xấu, cái tốt ở nước Việt có lẽ có vấn đề? Vì thế mà nước Việt cứ lẽo đẽo theo sau thiên hạ!!!

  .

 11. CD@3n says:

  – xin phép HM, cho com này hiện, vì có liên quan tới “đại DA” mà GSTS Dove đã từng “rất tâm tư” vì những ý kiến cảnh báo chuẩn xác căn cứ trên nền tảng “kiến thức vững chắc” đã hông được sử dụng :

  …” ông Ngô Văn Tuấn – Tổng giám đốc Vinawaco và ông Tăng Văn Chúc – Tổng giám đốc TCT XD Lũng Lô – hai nhà thầu thi công cho biết, lỗi chậm trễ do tư vấn giám sát chưa có đề cương giám sát. Gói thầu yêu cầu hợp đồng 22 người, song mới có 11 người. Trưởng tư vấn giám sát vắng mặt tại nhiều cuộc họp. Đại diện đi họp không dám ký cái gì. Về phần cát, giá hiện đã gấp 3 lần giá gói thầu, song tư vấn bắt phải nạo cát đi thay cát mới vào cực kỳ tốn kém. Nhà thầu khoan 4 lỗ, tư vấn giám sát vào kiểm tra có 1 lỗ thấy không đạt yêu cầu là nói tất cả không đạt yêu cầu, trong khi có thể có nhiều cách tháo gỡ cho nhà thầu. Nhà thầu xin được tự thi công theo hồ sơ thiết kế, bảo hành công trình 5 năm. Tư vấn giám sát không đồng hành với nhà thầu thì không đẩy được tiến độ.

  Đại diện Ban QLDA cũng cho biết, trưởng tư vấn giám sát không thường xuyên có mặt ở hiện trường. Ba lần Ban có văn bản nhưng tư vấn vẫn không có đề cương giám sát gói 10A.

  Với Port Coast – tư vấn dự án, theo ông Trần Tấn Phúc – TGĐ lại cho rằng, nhà thầu báo cáo không chính xác, không trung thực. “Tư vấn giám sát đã có nhiều báo cáo gửi Cục Hàng hải VN và Ban chỉ đạo. Đề cường giám sát có hết. Nhà thầu thực ra chỉ muốn lấy cát cách đó 12km, là cát bụi, siêu bụi, cách khai thác là đặt ống vào bơm lên có lẫn bùn. Trong khi giá tại mỏ chỉ có 800-1.000đ/m3. Kênh Chợ Gạo thiết kế tương tự dự án này, mà đang lưu thông thi công phức tạp hơn, song cũng có 3 tháng xong. Poscosst đơn độc trong dự án này”, ông Phúc nói.(…)

  còn BT Đinh La Thăng nói: “Tôi rất sốt ruột với tiến độ dự án này. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội phê duyệt, sử dụng tiền trái phiếu Chính phủ. Dự án nếu chậm tiến độ sẽ mất cả nghìn tỉ đồng”. BT cho rằng, những vướng mắc liên quan đến Dự án luồng vào sông Hậu là do tổ chức chỉ đạo thi công kém. Hiện dự án này tiền có đủ, GPMB rất quyết liệt.

  Bộ trưởng yêu cầu xem xét lại toàn bộ từ thiết kế, quy trình thi công nghiệm thu, thanh toán của dự án này. Liên quan đến công tác tư vấn, BT yêu cầu mời thêm TEDI Ports nếu Port Coast quá tải, đồng thời phải cử người có đủ trình độ năng lực. “Đưa ra tồn tại bất cập, song tư vấn phải có các giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, chứ không chỉ có dừng dự án. Nhà thầu phải triển khai đầy đủ thiết bị, máy móc, con người để triển khai dự án như hợp đồng đã ký kết”, BT cũng đề nghị các chuyên gia đường thủy, Hội Cảng – Đường thủy tập trung hỗ trợ, xem lại thiết kế cho dự án. ” ( nguồn : GTVT online).
  ——————————————–
  bác Dove ơi, “nỗi bức xúc của bác đã thành hiện thực…”, xông lên đi bác, không thì tiền …”đổ ra sông ra biển” mất thôi !

  • Dove says:

   Nên “tin Hoa Hồng” (hình như có phim như vậy), nhưng tuyệt đối chớ tin Dove. Lười rồi, gác kiếm rồi. Nhiều người khác cũng vậy.

   Trưa nay ngồi nhậu cá chép om dưa với mấy lão làng của Hội cảng – đường thủy – và thềm lục địa, chả là mấy hôm nữa có đại hội. Cả bọn nhất trí với nhau, mấy lão già nên từ nhiệm trao kiếm cho bọn trẻ, chỉ làm hội viên tích cực thôi.

   Quyết định lập tức được ngéo tay đồng thuận. Thế rồi lan mang sang Mác Lê, Trường Sa, cụ Hồ hiền hay ác và nhân sinh quan của cụ Hoàng Xuân Hãn…Loạn hết cả lên, bất đồng chính kiến nổi lên cực kỳ căng thẳng.

   Cuối cùng thì hóa ra bất đồng chính kiến cũng được việc. Mấy bố tim mạch có vấn đề lúc đầu thì từ chối, nhưng vì hăng tiết bảo vệ chính kiến nên quên béng, uống như hũ chìm. Các cháu tiếp thị Vodka Standart sáng mắt lên. Con cá lúc đầu bị chê to, thế mà nhìn quanh nhìn quất chỉ còn lại mỗi “hài cốt” trơ thùi lũi.

   Dove dùng đũa cời chán chê mới khều được một mẩu đuôi, bỏ tót vô miệng mút. Suýt nuốt chửng, vì một lão nào đó lái câu chuyện sang ông Đinh La Thăng vừa được “quy hoạch vào BCT”, lão ấy phán rằng:

   – Ông Đinh La Thăng là người hùng của thời đại, rất được lòng dân – đang mòn mõi trông ngóng sự thay đổi như trời hạn mong mưa. Cũng xứng đáng thôi!

   Một gã khác, té cho một gầu nước lạnh:

   – Hẵng xem cái đã. Tốt nhất thời nhưng lâu dài và đại cục xem ra còn mờ mịt lắm.

   Loay hoay một lúc, Dove nhè ra được cái đuôi cá chép, bèn góp chuyện:

   – Rất chí lí! Thiển nghĩ những dự án như đường sắt trên cao, kênh đào Quan Chánh Bố, Đê biển đa chức năng Vũng Tàu – Gò Công ….”nên đào mồ chôn” càng sớm càng tốt. Được mồ yên mả đẹp thì tốt quá rồi. Nếu anh La Thăng “nhà mềnh” gồng hết sức ra để thổi ngạt xoa tim, e rằng khi tỉnh dậy chúng lột xác hóa thành quái vật Frankenstein thì quả là thảm họa cho lâu dài và đại cục.

   Đấy, tinh thần việc nước dân biết, dân bàn của Dove hiện nay chỉ đến thế. Minh bạch trình bày ko che dấu để các bác rõ.

   • Vĩnh An says:

    Lâu nay vẫn coi bác như nhân vật có thực tài, tư tưởng lớn, sao lại bắt chước mấy cụ sĩ phu, dâng sớ không ai nghe thì dỗi bỏ về quê đọc sách, uống rượu chống mắt xem “chúng nó” chết như thế nào.
    Nếu là dân đen thì thôi không đáng trách, có chút địa vị, uy tín nghề nghiệp sao lại dễ dàng buông xuôi như vậy. Trăm cái khổ lại sẽ đổ lên đầu dân thôi, lúc ấy bác có uống rượu cũng đâu thấy ngon, phải không ạ

    • Dove says:

     Dove ko có thực tài mà chỉ có “thực tại ảo”: ngáo Mác Lê, ngáo Văn Ba, ngáo các thành phố cảng…phải dăm ba năm mới có 1 đề xuất tương đối cụ thể, cần đến 30 năm ngáo mới cùng đồng bọn nghĩ ra một đề xuất hoang đường “mời hải quân Nga go home để sử dụng Cam Ranh vào mục đích hòa bình”.

     Bây giờ, bớt ngáo rồi, định làm cụ thể nhưng lề phải ko dùng, lề trái ném đá…bởi vậy đâm ra lười. Chỉ cần bớt nghĩ đến dân đến nước, một chút là tâm hồn cực kỳ sảng khoái. Đề xuất Vĩnh An thử một chút xem.

    • Vĩnh An says:

     Vâng, chỉ là khích bác chút thôi, vẫn biết có cố cũng chỉ là múa gậy trong bị, đàn gẩy tai trâu.
     Từ ngày vào đây đấu hót tâm trí bị xao động, nội lực suy giảm vài phần, đêm nhiều lúc có xu hướng nằm ngang … như cua, nên cũng cố tìm đến tiếng cười cho nó cân bằng bác ạ 😀

 12. CD@3n says:

  “Chỉ 4 ngày nghỉ Tết dương lịch, cả nước đã xảy ra 209 vụ tai nạn giao thông, làm chết 104 người và bị thương 135 người. Đó là những con số góp phần cho thấy sự nhức nhối của vấn nạn an toàn giao thông tại VN.”

  Ban ATGT Qui Nhơn chăng khẩu hiệu“Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” được treo trên các phố ở TP Quy Nhơn, Bình Định ngày 4/1/2015 và còn nhiểu loại khẩu hiệu nữa , la liệt khắp nơi…như :“Nhanh một giây, chậm cả đời” hay “Hãy thể hiện là người lịch sự, có văn hóa khi tham gia giao thông”…“An toàn giao thông – trách nhiệm của mỗi người”, “Thiết lập trật tự kỷ cương an toàn giao thông”, “Tích cực hưởng ứng “thập kỷ hành động vì an toàn giao thông đường bộ 2011-2020”, “Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”…
  Những khẩu hiệu chung chung, khô khan dù có mặt ở khắp nơi nhưng vẫn rất khó ghi nhớ. Còn những khẩu hiệu mang tính cảnh báo thì ngoài phần câu chữ cứng nhắc lại thiếu đi phần hình ảnh minh họa mà trong các trường hợp này là cực kỳ hữu hiệu.
  Với cách làm này, hiệu quả tuyên truyền mà ngành giao thông và các nhà quản lý các cấp tạo ra dường như vẫn còn yếu. Người dân cần được nhắc nhở giữ an toàn giao thông, nhưng cái họ cần phải là những khẩu hiệu thực sự lay động được lòng người, ghi nhớ bền lâu. Nếu vẫn duy trì cách làm hiện nay thì hàng năm ngân sách đầu tư cho sáng tác, in ấn, treo và duy trì các khẩu hiệu trên đường phố có thể lên đến cả chục, trăm tỷ mà hiệu quả vẫn cứ là “ẩn số” khó đoán.” ( nguồn : Tuần VN).
  ————————————
  2014, tuy giảm được hơn 2k người chết, nhưng con số vẫn “đi luôn không về” vẫn hơn 9K người, số người thương tật hơn 3 sư đoàn…CSGT thì hang cùng ngõ hẻm, chỗ nào cũng thấy, dưng mà…dân vẫn luôn nghe than rằng “lực lượng mỏng” (?!), và ngồi trên xe, mở VOV, thật ‘sướng lỗ tai” khi nghe câu Slogan “Hãy lái xe bằng cả TRÁI TIM” trong nền nhạc rộn ràng của bài hát “mê hoặc lòng người : Yêu lạiTỪ ĐẦU…”…lại chợt nghĩ “thấy mà thương cảm” CSGT : tiền phụ cấp tuần tra chỉ đủ “mua chai nước và mỗi cái bánh mỳ…”???!!! .

 13. Hiệu Minh says:

  Pháp luật thượng tôn

  Robert McDonnell bị 2 năm tù giam vì nhận quà tặng và khoản vay gần 200.000 USD.

  Cựu thống đốc Robert McDonnell của tiểu bang Virginia bị tuyên án tù hai năm vì tội tham nhũng.

  Ông McDonnell 60 tuổi từng là ngôi sao đang lên trong hàng ngũ Đảng Cộng hòa và thậm chí từng được nhắc tới như một ứng viên tổng thống hay phó tổng thống tiềm năng.

  Nhưng điều đó thay đổi nhanh chóng sau khi nhiệm kỳ thống đốc của ông chấm dứt vào đầu năm ngoái, và trong vòng vài ngày ông bị truy tố cùng với vợ Maureen. Sau phiên xử kéo dài, họ bị kết tội vào tháng 9 vì nhận khoảng 177,000 đôla quà tặng và những khoản vay từ doanh nhân Jonnie Williams, khi đó đang tìm cách quảng bá những ích lợi của một loại thuốc bổ sung dinh dưỡng cho giới chức của bang.

  Luật sư của ông McDonnell tìm cách xin cho ông bản án 6.000 giờ phục vụ cộng đồng mà không phải ngồi tù.Ông McDonnell nói với thẩm phán liên bang James Spencer, hôm Thứ ba, rằng ông là “một người rất đau khổ và xấu hỗ.”

  Thẩm phán James Spencer cho biết ông cảm động vì sự ủng hộ to lớn dành cho McDonnell và kêu gọi khoan hồng trong bản án, vì ông McDonnell có thể đã phải đối mặt án tù liên bang hơn 10 năm. Tuy nhiên, vị thẩm phán này nói, “Có cái giá phải trả. Không như Thống đốc Philatô (Kinh thánh Tân ước), tôi không thể không can dự vào việc này. Cần áp dụng một bản án có ý nghĩa.”

  Ông nói ông McDonnell phải trình diện ở nhà giam vào ngày 9 tháng 2, dù luật sư của ông nói rằng họ định sẽ kháng án.

  Bản án dành cho ông McDonnell thấp hơn nhiều so với chỉ dẫn tuyên án của Mỹ đối với mức độ tham nhũng mà bồi thẩm đoàn gồm 12 người kết tội ông.

  Bà Maureen McDonnell, hiện đã ly thân với cựu thống đốc, dự kiến sẽ bị tuyên án vào tháng sau.

  http://www.voatiengviet.com/content/cuu-thong-doc-tieu-bang-virginia-bi-tuyen-an-tu-ve-toi-tham-nhung/2588119.html

  Mấy năm trước là thống đốc Chicago và nay là Virginia. Mấy cái vụ quà lặt vặt vì lương năm của các bố này cũng cỡ 150K-200k/năm = 1 năm lương, thế mà một ông 14 năm tù, ông kia 2 năm.

  • Xôi Thịt says:

   Việt Nam mình thỉnh thoảng cũng đưa tin có chú thư ký tòa án huyện hay quản lý thị trường nào đấy bị bắt quả tang đang nhận tiền, nghe nói xử lý cũng nghiêm lắm 🔪.

   Cưu thủ tướng Phan Văn Khải có lần phát biểu “Nước ta cũng có tham nhũng, nhưng không như ở nhiều nước khác, cấp lãnh đạo cao nhất không tham nhũng!” .Người “vui tính” không phải chỉ có ông Triết 😀

   Pháp luật mình như vậy cũng là “thượng tôn” rồi.

 14. Cố nhân says:

  Việc “thắt chặt an ninh”, “công an dày đặc” những nơi mà dự kiến đưa ông Thanh về, cùng với việc không dám nhắc đến bệnh của ông Thanh do bác sĩ Mỹ chẩn đã là một thông báo ngầm, một thông điệp thừa nhận những gì người ta đang đồn là đúng.

  Thế nên các bác sĩ VN đừng chẩn theo dựa vào y lý, y văn của Ban tuyên giáo. Đó là cách giữ uy tín không chỉ cho ngành y VN mà còn là giữ điều tiếng cho chính quyền.
  Góp ý chân thành. Nghe thì nghe không nghe thì thôi và khi đó thì CHẮC CHẮN LÒI CÁI ĐUÔI XẤU XÍ RA ĐẤY.

 15. Cốt Thép says:

  @ SÓC à, người Việt mình có câu “yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”
  Ông Khổng Khâu bên Tàu nói đại ý “kẻ nào chỉ ra cái xấu của ta thì kẻ đó là thầy ta ”

  Bởi vậy không Dại gì mà chỉ ra cái xấu của thằng Cao Boi ?!

  • Cốt Thép says:

   Có một lý do ít người Cmt vì lão OBAMA dôt tiếng Việt, mình chửi nó, nó tưởng mình khen nó. Nó lại : OKE !!! GOOD ! GOOD !!! thì uổng phí công viết Cmt.

 16. HỒ THƠM1 says:

  Định không chém gió “góp vui” ở entry này, vì không biết gì về tình hình “lội bộ” ở bên…”Mỹ miếc tít mù” ( Chém gió nhưng cũng phải tiếp xúc hoặc biết một ít sự thật chứ! 🙂 )

  Nhưng thấy Cu Sóc hét toáng vừa hỏi vừa tự trả lời chắc nịch như đúng rồi “Tại sao entry này ít người còm… Vì nói xấu Mỹ chứ không nói xấu VN” (!?).

  Tui xin khẳng định rằng entry trên của lão Cua không nói xấu Mỹ hay “thằng nào”, lão chỉ dùng…thuyền ba lá để “chuyên chở sự thật” mà thui! Hu hu…!!!

  Không hiểu vì sao Cu Sóc phát biểu như mấy chú Dư Lợn Viên thế nhở?! Chỉ tổ cho các thế lực thù địch thừa cơ lồng lộn mà thui, hi hi…!!!

  Cương quyết vạch trần và đập tan những luận điệu nói xấu Việt Nam anh hùng ta!!!
  ( À mà ta phải như thế nào bọn chúng mới nói xấu chứ nhỉ! 😛 )

  Thư giãn về cảnh sát:

  Một đồng chí cảnh sát bị đau răng vì “ăn” trúng phải sạn nên đến tìm nha sĩ để kiểm tra.
  Cụ Nha sĩ sau khi kiểm tra…bắt quả tang có mấy cái răng sâu, liền nhẹ nhàng cầm kìm vặt một lúc O5 chiếc răng của đồng chí răng sâu, cụ cảnh sát kinh hoàng nổi cáu quát:
  – Này ông, ông có điên không đấy! Tại sao lại nhổ một lúc đến 5 cái răng của tôi?
  Tay nha sĩ tỉnh bơ:
  – Cũng có thể là tôi nhổ nhầm, cũng có thể vì nghi ngờ nên nhổ để kiểm tra.Thế ông không tóm nhầm ai hoặc vì nghi ngờ nên tóm bao giờ chắc?
  He he he…!!!

  • chính ủy says:

   Ờ nhìu khi cu Xóc hông hỉu vì sao bị ném đá, tui cho là cu kém nhậy cảm. Ví dụ cái còm vừa rùi cu Xóc bẩu hông nói xấu Mẽo hông nói xấu Vịt sao bị ném đá. Bị ném hông phải nội dung còm mà là thái độ kiểu Dư Lận Viên, như bác Hồ (Thơm) phê: la tóang lên rùi khẳng định như đúng rồi. Hông nói xấu Mẽo và Vịt nhưng chụp mũ cả Hang 1 cách hàm hồ lãng xẹt

   • Sóc says:

    Hihi
    Câu view và câu còm phải thế chứ cụ

    • Tâm Mỹ says:

     Sóc phán “entry nầy ít còm vì nói xấu Mỹ chứ không nói xấu VN” rồi sau đó lại thắc mắc không biết tại sao mình bị “ném đá” thì biết phải trả lời thế nào đây? Kết luận như đinh đóng cột ~~> không có dấu chấm hỏi ở cuối câu thì là kết tội cả hang cua rồi còn gì.

     Tôi thì thắc mắc chữ “nói xấu”. Khi mình nói lên một sư thật không đẹp thì có phải là nói xấu hay chỉ là nói về chuyện xấu?

    • Cốt Thép says:

     Giỏi. Biết vậy mà vẫn mắc câu.

     Câu view, câu còm thì OK
     Còn mang cái miệng dẻo quẹo này đi câu giai là không xong đâu @ SÓC nhá.😁😁😁

    • Sóc says:

     Miệng dẻo quẹo câu giai….

     Sóc là mẹ trẻ con rồi, kiểu nói vậy S không quen, cảm thấy như bị xúc phạm vậy.

    • Cốt Thép says:

     Xin lỗi @ SÓC nhé, lần đầu cũng là lần cuối, CÔT THÉP thử câu VIEW, nhưng trình độ câu của CT tệ wá.

    • Sóc says:

     Cám ơn bác 😀

    • Hiệu Minh says:

     Trình độ như Cốt Thép mà nói cháu Sóc như thế là không nên, kể cả những bạn đọc thumb up cho anh Cốt Thép. Nhưng xin lỗi và nhận lời xin lỗi là OK rồi. 😛

 17. NôngDân says:

  + Đúng là “Chuyện lạ của cảnh sát Mỹ”, ai lại bắn người giữa ban ngày ban mặt thế, làm dân chúng la ó là phải rồi. Sao không sang học tập Công An VN nhỉ. Dẫn về đồn qua đêm, nghi can sẽ lấy dây tự thắt cổ tự tử, hay nghi can lo sợ quá nên tự chết, thế là hết chuyện. Kẻ nào nghi ngờ gì, thì đó dứt khoát là “hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động” với mưu toan gây “bạo loạn, khủng bố”. Sợ chưa?!.
  + Nói đùa thế thôi, công an VN theo từng thời kỳ hoạt động đều có mục tiêu rõ ràng, này nhé:
  – Ngày xửa ngày xưa CA Việ Nam có khẩu hiệu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”
  – Gần đây khẩu hiệu chuyển thành “còn Đảng còn Mình”
  – Hiện nay CA, dù nhớn, bé đều cần một “ông anh” nào đó đỡ đần. Anh vững vàng, có bát cơm, tụi em thế nào cũng có tí cháo, nên khẩu hiệu chuyển thành “còn Sếp còn Em”
  – Tương lai gần thì ngay các “Sếp” thuộc hàng “đỉnh cao trí tuệ” cũng lo sốt vó vì không biết, mình đi hay ở. Thì tụi em còn mong gì? , khẩu hiệu sẽ thành “Sống chết mặc bay, tìm tiền bỏ túi” .

 18. PV-Nhân says:

  * Chuyện kỳ thị chủng tộc ( discrimination) ở Mỹ hầu như không bao giờ có thể chấm dứt, như một tâm lý tự nhiên của con người. Cho dù luật pháp Mỹ nghiêm cấm, kêu gọi bình đẳng.

  Người da đen ở Mỹ luôn chiếm phần đông trong thành phần có lợi tức thấp, sống nhờ trợ cấp. Tuy chỉ chiếm tỷ lệ 12% dân số, nhưng trên 60% tội phạm lại là người da đen. Tội ác gia tăng do nạn sử dụng súng bừa bãi, tệ nạn nghiện rượu ma túy mại dâm…

  Nhiệm vụ bảo vệ an ninh của cảnh sát do vậy càng thêm khó khăn, nguy hiểm. Nhất là khi phải làm nhiệm vụ ở khu da mầu. CS phải học cách tự vệ, sẵn sàng nổ súng khi cảm thấy bị đe dọa. Bởi vậy, các ty CS luôn phổ biến tài liệu gồm những chỉ dẫn người dân trong các trường hợp bị CS can thiệp. Cách tốt nhất: không bao giờ nên tìm cách chống lại CS.

  Trường hợp thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown bị bắn chết bằng 6 phát đạn khi không mang vũ khí ở Ferguson đã làm cộng đồng da đen phẫn nộ. Sụ việc càng nóng hơn khi Đại bồi thẩm đoàn ( Grand Jury) tuyên bố không truy tố CS viên da trắng Wilson. Wilson lại trả lời phỏng vấn xác nhận ông đã hành xử đúng. Được hỏi tại sao lại phải bắn đến 6 phát đạn?-Wilson trả lời CS khi nổ súng thường bắn 3 phát trở lên!…

  Vụ người đàn ông da đen Eric Garner ở New York như thêm dầu vào lửa, tạo làn sóng biểu tình bạo loạn trên nhiều city của 46 tiểu bang trên toàn quốc. Nhóm da đen quá khích gây bạp loạn cướp của đốt nhà, đốt luôn xe cảnh sát…Dân Mỹ không công nhận cách bày tỏ ý kiến bằng bạo loạn…Bô trưởng tư pháp Holder bất lực từ chức!

  Thị trưởng NY De Blasio, vợ là người da đen có những lời bày tỏ cảm tình với gia đình nạn nhân bị CS chống báng vì cho là quá đáng…Rồi bỗng xẩy ra vụ hai CS viên Liu và Ramos bị sát hại. Ngày tang lễ Ramos, 25,000 CS viên toàn quốc tham dự. Tại Los Angeles, một hãng máy bay chở miễn phí đưa các CS viên đến dự tang lễ. Sự đoàn kết của nghiệp đoàn CS gây e ngại một khi lực lượng này tỏ phản ứng.

  Còn nhớ cách đây khoảng 3 năm, vụ xẩy ra ở Boston khi CS viên da trắng còng tay một giáo sư da đen dạy Đại học Harvard. Lý do ông này không hợp tác, không chứng minh quyền sở hữu căn nhà của mình…Ông giáo sư đe dọa kiện. TT Obama mau mắn vẻ như ủng hô. Thế là CS Boston phản đối Obama, viên CS đe dọa truy tố TT.

  TT Obama sáng suốt, mời viên CS và ông giáo sư đến White House uống bia giải hòa!! Chế độ dân chủ là như vậy. TT không thể dùng quyền hành áp lực, dù chỉ là viên CS. Mọi chuyện minh bạch thúc đẩy phát triển công bằng xã hội….Đó mới thực sự là quyền được sống, tự do mưu cầu hạnh phúc.

  • Hiệu Minh says:

   Còm của bác Phùng Văn Nhân hay hơn entry. Nhiều thông tin và thuyết phục.

   Chính sách về phân biệt chủng tộc ở Mỹ vẫn tốt hơn nhiều nước Đông và Tây Âu. Nhưng vì thế nhiều khi bị lạm dụng cho mục đích cá nhân.

  • chinook says:

   Xin góp thêm một chút vô còm Bác PV-Nhân về Đại Bồi Thẩm Đoàn, một sanh hoạt tư pháp rât đặc biệt tai Hoa kì.

   Cũng như Bồi Thẩm Đoàn (Jury hay Petit Jury )trong các phiên tòa có Jury , thành iên trong Đại Bồi Thẩm Đoàn (Grand Jury)là công dân thuờng, được bắt thăm chọn để phục vụ những vụ án quan trọng.

   Sau khi được luật sư phía chánh phủ(District Attorneys , gọi tắt là DA hay US Attorneys ở Tòa Liên bang) trình bày các bằng chứng và hànhv i được cho là phạm luật. Các thành viên trong Grand Jury thảo luận, cân nhắc và đưa ra quyết định có truy tố hay không.

 19. Sóc says:

  Tại sao entry này ít người còm… Vì nói xấu Mỹ chứ không nói xấu VN

  Điều đúng hay sai thì cũng đều có câu chuyện của nó

  Ở Mỹ năm 2013 hơn hai mươi cảnh sát đã bị giết ( nguồn Fbi ), ai cũng biết giới da đen bình dân thì ty lệ phạm tội thế nào. Ai cũng biết sự mâu thuẫn của một đất nước có tổng thống là da đen, nhưng kỳ thị và phân biệt chủng tộc thì vẫn ngấm ngầm. Ranh giới giữa thực thi nhiệm vụ và lạm quyền quá ngắn. Nhưng ít ra trong bi kịch này vẫn thấy một nước Mỹ thượng tôn pháp luật. Kể cả hành động cả đội quân cảnh sát quay lưng với ông thị trưởng

  Còn ở VN thì bi kịch lại kiểu khác. Hồi này trên mạng có mốt quay phim và cãi cảnh sát giao thông. Cãi như hát hay, cãi tay đôi, khoe kiến thức luật của mấy anh trẻ trâu. Chẳng có tí gì là tôn trọng pháp luật cả. Không hề có tư duy tuân thủ mệnh lệnh cảnh sát đã, đúng / sai nói sau.
  Cảnh sát ăn mãi lộ, nhưng không ăn lấy gì sống. Một vòng luẩn quẩn rối rắm. Bi kịch của một đất nước mà hồi này có thành ngữ mới : ở VN, công lý là tên một diễn viên hài.

  Buồn thật.

  • Doan says:

   Buồn cho cảnh sát VN.”Cảnh sát không ăn hối lộ thì lấy gì mà sống” – Ở phương Tây, cảnh sát có công đoàn, họ sẽ bãi công, biểu tình đòi – tăng lương, giảm giờ làm!
   Thôi, nói chuyện Mỹ vậy.Tôi vừa vào mạng, tìm hiểu pháp luật Mỹ, thấy có nhiều luật đúng là kỳ lạ. Các nhà làm luật liên bang muốn có Bộ Luật đơn giản, nhưng các địa phương ở Mỹ lại rất cụ thể đến ngạc nhiên.
   Chọn ra một số điều luật ở một số bang để các bác tham khảo:

   ALABAMA: Chủ nhật không được chơi Domino. Nam giới chỉ được phép đánh vợ bằng cái roi với đường kính không được to hơn ngón tay cái.
   ARIZONA: Ở Tucson phụ nữ bắt buộc phải mặc váy, không được phép mặc quần.
   ARKANSAS: Ở Little Rock, quê hương của cựu TT Bill Clinton, phạt 30 ngày tù, nếu tán gái nơi công cộng.
   CONNECTICUT: Ở Hartfort cấm tuyệt đối hôn nhau vào ngày Chủ nhật, ngày của Chúa
   DELAWARE: Những phụ nữ độc thân, qủa phụ, đã ly dị không được phép nhẩy dù vào ngày chủ nhật và các ngày lễ.
   GEORGIA: In Modehäusern ist das Entkleiden von Schaufensterpuppen ohne zugezogene Vorhänge illegal.
   HAWAII: Nơi công cộng, trên đường phố mặc quần bơi là phạm pháp.
   IDAHO: Ở Coeur d´Alene cấm Sex trong Auto. Cảnh sát muốn bắt qủa tang thủ phạm, phải bấm còi và đợi 3 phút.
   CALIFORNIA: Ở Pasadena, nữ thư ký không được phép cùng với sếp ở trong một phòng khi không có người khác.
   MARYLAND: Ở Baltimore, các đôi yên nhau phải cẩn thận. Bất hợp pháp, nếu hôn nhau ngoài đường qúa 1 giây.
   MONTANA: Ở Bozeman cấm Sex trong vườn riêng trước nhà mình, kể cả khi mặt trời đã lặn
   NEBRASKA: Ở Hastings vợ chồng khi làm tình phải mặc áo.
   NEVADA: Ở Las Vegas, cấm mang hàm răng gỉa ra hiệu cầm đồ để có tiền.
   NEW YORK: OKLAHOMA: Ở Clinton, cấm xem người ta giải quyết sex, còn mình thì tự xoa bóp.
   VERMONT: Phụ nữ làm răng gỉa phải có giấy phép có chữ ký của chồng.
   WASHINGTON: Ở Seattle, cấm Sex với gái còn trinh khi chưa cưới, kể cả đêm tân hôn. Ở Bellingham khi nhẩy đầm, phụ nữ chỉ được phép bước lùi 3 bước.
   WASHINGTON D. C.: Ở thủ đô, khi thực hành Sex, chỉ được phép theo kiểu “nhà truyền đạo”. (?!)
   WEST VIRGINIA: Bác sĩ chỉ được phép gây mê phụ nữ, khi có mặt người thứ 3.
   WISCONSIN: Ở Connorsville nam giới không được phép nổ súng, khi bạn tình đang đạt cực điểm.
   WYOMING: Uống rược là thú của đàn ông: trong quán, phụ nữ phải đứng cách quầy 1,5m.

   Không biết đúng sai, bác Cua xem lại. Luật thành thị, không phải luật rừng.

   • Doan says:

    Bổ xung
    New York: – Ngoài đường, ai công khai tỏ ra ham muốn, thấy gái đẹp đi qua mà ngoái đầu nhìn lại, là phạm pháp. Cẩn thận cảnh sát!

   • chinook says:

    Tôi không rõ lắm về luật lệ kể trên . Không biết cổ hay hiện thời , còn áp dụng không.

    Những bang khác tôi không rõ. Nhưng Hawaii nơi tôi cư ngụ khá lâu , có thể mặc quần xà loỏng, áo ba lỗ , đi chân đất lên xe bus, vô nhà hàng ,(trừ những nơi thật sang trọng có quy định và dán thông báo rõ ràng) , thậm chí lên máy bay từ đảo này qua đảo khác thoải mái.

    Tôi ở Seattle , Washington trên 30 năm , chưa từng nghe đến những luật kì quái này , đọc mà cứ thắc mắc: làm sao có thể áp dụng được những điều luật trên.

   • PV-Nhân says:

    Luật từ thời rất xa, nay đã bãi bỏ.

  • VVX says:

   Người ta nói nhậu phải có “mồi ngon”, entry mà thiếu lão Dove với Sóc thì ít còm là phải. 😆
   Sự việc nên nghĩ hai chiều. Số lượng cảnh sát bị bắn chết hình như không được người ta chú ý nhiều. Điều hành một quốc gia đa chủng tộc đa văn hóa đa tín ngưỡng không đơn giản chút nào.

   Vấn đề nên được nhìn một cách rộng hơn. Do bối cảnh lịch sử lập quốc, nước Mỹ thời sơ khai, người dân phải tự trang bị phương tiện để tự bảo vệ mình, nên hình thành văn hóa “cao bồ”, súng ống tràn lan trở nên vật dụng thường trong dân chúng. chính phủ cố gắng kiểm soát bằng cách làm luật người sử dụng súng phải có giấy phép đăng ký,nhưng súng lậu vẫn tràn lan trong dân chúng. Đây là khó khăn lớn cho nghành CS, tính mạng họ lúc nào cũng bị đe dọa khi đối diện tôi phạm. Vì vậy họ được huấn luyện ưu tiên phản ứng cho an toàn tính mạng của họ, do vậy mà trong một số trường hợp họ phản ứng quá ranh giới. Nên nhớ, khi một khẩu súng trong tay của một cậu bé, một cụ già, một phụ nữ thì cũng có thể gây chết người Vậy đâu là ranh giới? câu này khó trả lời.

   Tại thành phố San Jose bắc California cũng có hai trường hợp người Việt bị CS bắn chết thương tâm. Đó là cô Trần Thị Bích Câu và anh Danel Pham. Cả hai người này không hẳn là bệnh nhân tâm thần, nhưng bị một chứng bện tâm lý mà tôi quên tên gọi. Khi họ nổi nóng thì không thể kiềm chế, hành xử như người điên, khi hết cơn nóng thì họ lại trở nên bình thường như mọi người. Cả hai đều đang cầm doa đe dọa người trong gia đình, CS được gọi đến, họ ra lệnh bỏ vũ khí. Họ không tuân lệnh, còn chửi lại CS, tay vung dao về phía họ, vậy là súng nổ.

   Về tôi phạm thì trong hai cộng đồng người Mỹ đen và cộng đồng la tinh thì khiếp lắm. Họ thường sống co cụm một số nơi thôi, chứ ra ngoài khu vực mà gây tôi là CS giập thẳng tay Ở TP Oakland bắc California, thủ phủ của người Mỹ da đen ở Cali. Đến CS còn ngại không dám đi tuần đêm thử hỏi người thường ai dám lai vãng. Có con đường Fruivale tôi phạm nổi tiếng, CS chả làm gì được, người dân ở đó phải tự lo. Ban đêm dân cứ súng thò qua của sổ đòm một chú, sáng hôm sau CS tới lượm xác, vậy mà con đường đó bây giờ sạch sẽ hết xì ke gái điếm băng đảng.

   Lão Dove ơi, chui hang nói xấu nước Mỹ nào…..

   • Sóc says:

    Ngủ dậy thấy còm bị ăn đá khiếp quá, mà không nói xấu Mỹ và cũng chẳng nói xấu VN – vẫn ăn đá 😀
    ( đúng sư thật thì sao gọi là nói xấu cụ VVX nhỉ 😀 )

  • trungle118 says:

   dân Mỹ được quyền mua súng mà cảnh sát bị như vậy là ít so với dân số. cảnh sát mỹ không được quyền nổ súng trước nếu không cảm thấy bị đe dọa tính mạng, thì việc nổ súng hay không nổ chỉ cách nhau 1/10 giây để tối thiểu là bảo vệ được tính mạng của mình. nếu người bị bắn chết trước đó tôn trọng các quy định như ở hang Cua từng nói thì có thể không xảy ra chuyện đau lòng.
   còn Việt thì nếu không cãi với cảnh sát ( các video đưa lên mạng cho thấy đa số cảnh sát không làm theo luật hoặc không thuộc luật) thì sẽ bị ăn thẻ phạt là tất nhiên nên mọi người ráng cãi cho thắng. nếu có luật cảnh sát cứ ra phiếu phạt nếu người vi phạm cảm thấy không đúng cứ ra tòa thì khi đó chẳng ai đứng giữa đường cãi nhau làm chi.
   nói chung thì đường đi tới 1 cách cư xử kiểu Mỹ hãy còn xa, dù Mỹ không phải là hoàn hảo.

  • CD@3n says:

   Sorry mrs. Sóc.
   Cô là phụ nữ trong thân hình, nhưng là “gay” trong còm…nói thế cho nó nhanh !!!

   • Hoàng cương says:

    bác CD@3n says:

    Tôi nhận biết bác ( quan điểm cá nhân ) làm việc cần mẫm nghiêm túc rất cống hiến . Nhưng đối với phụ nữ họ nhạy cảm lắm đó ạ , nếu là người phụ nữ an phận thì họ cũng ngại vô trong này ( hang cua ) lắm 🙂

    Nhưng ở đây có mấy bạn nữ luôn đồng hành với mọi người , rộn tiếng cười xen lẫn khóc ,rên rỉ và đâu đó là mùi hương của các loài hoa , đi sâu vô rừng sẽ gặp Nai , Sói , nấm độc và đó là thế giới của loài người .

    Theo kinh nghiệm của tôi ,phụ nữ dùng nhiều thực phẩm động vật …rất hoạt bát và nam tính .

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Sóc rất dễ thương, chỉ có khác biệt là dũng cảm nói thẳng suy nghĩ, không ngại bị ném đá, khi có ai đó nói khác biệt như LRCV, MYKK, Sóc sẵn sàng lên tiếng ủng hộ, phản biện với còm sĩ, nếu Sóc thấy họ nói có lý.
     —> Sóc rất dũng cảm vì không ngại dấn thân ở Hang Cua.

     Hang Cua thiếu Sóc, cụ Dove —> đường phố không đa chiều, Hang Cua sẽ rất đơn điệu.

     TKO vào đọc Hang Cua để được khai hóa về chính sự, thỉnh thoảng phát biểu linh tinh, ấm ớ góp thêm comment, cho đỡ buồn, đôi khi “không phải đầu cũng phải tai” —> đành chịu!

    • Sóc says:

     Lyh và Tko

     Sóc không dũng cảm nếu như không có các cậu dũng cảm bênh vực và thấu hiểu
     Điều Sóc tự hào là cánh ” phái yếu ” Hang Cua không yếu chút nào trong mọi lãnh vực… thuộc còm. Chúng ta không cần cãi bằng tấn công cá nhân. Đó là 1. Chúng ta không cần nói bằng ý của người khác. Đó là 2. Chúng ta không sợ bị chê ngốc khi còm. Đó là 3..
     Hihi
     Hôm nay Sóc bị hâm, mua vé đi công tác Chu Lai nhưng gọi taxi ra sân bay mới nhớ ra rằng hộ chiếu đang xin visa còn chứng minh thư thì đã mất. Bó chân. 😀

     Tự nhiên nhớ chị Ngự Bình quá. Entry này mà có còm của chị ấy đảm bảo đã cái tai. Vì đây là lãnh vực thông thạo của chị ấy

    • TKO says:

     @ Sóc:

     Hôm qua lúc bác Vĩnh An “trọn” cụ Dove và cụ Tịt tuốt, TKO cũng định bổ sung “trọn” thêm Sóc và chị Ngự Bình cho đủ Bộ Tứ ở hang Cua đấy.
     🙂
     TKO luôn tín nhiệm cao hai vị nữ anh hào này, lập luận sắc bén, rất khí khái, công tâm và trí tuệ. Ý kiến Sóc luôn được lắng nghe, cho dù có bị ném đá.
     Chúc Sóc mẹ, Sóc con ++ luôn vui mạnh nhé.

   • Lyh says:

    Bác có thể giải thích rõ ý bác là gì được không? Sóc là phụ nữ nhưng còm thì vừa mạnh mẽ lại vừa mềm dẻo, vừa có lý mà lại vừa có tình?

    • Sóc says:

     Không, ý bác ấy là còm tớ hai hàng, không ra cái nọ, không hẳn cái kia
     Hihi, vụ này Lyh lại không nhạy cảm bằng tớ rồi 😀

    • Lyh says:

     Không Sóc ạ. Ban đầu đọc thì Lyh nóng mặt vì hiểu như Sóc. Nếu như ý của bác đúng là như vậy thì còm của bác không chỉ công kích cá nhân Sóc, mà cả những người bác để trong ngoặc kép là “gay”. Nhưng Lyh nghĩ là trong mọi trường hợp, bác ý “not guilty until proven”, Lyh “give him the benefit of the doubt” nên muốn nghe bác giải thích thôi.

     Lyh thấy Sóc dũng cảm ghê lắm. Vài lần rồi Lyh thấy các bác phán (về) Sóc khá là nặng lời, vậy mà Sóc vẫn giữ được cái đầu nguội khi trả lời. Nhiều khi thấy môi trường trong hang hơi gia trưởng 😀

 20. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Thật tiếc cho những ai quan tâm đến vận mệnh dân tộc mà lại không được sống tại quê nhà trong thời điểm này ! Hội nghị TW 10 đang nhóm họp bàn về nhân sự ĐH đảng cs lần 12 . Những màn trình diễn đấu đá khốc liệt giữa cá nhân và phe nhóm trong nội bộ đảng cs để trang giành quyền lực . Tình hình sức khoẻ của ” cụ ” Bá đang sốt xình sịch trên Fa . Những phỏng đoán . tin đồn về nhân sự ĐH đảng cs cùng sức khoẻ “cụ ” Bá lan rộng tới mức không kiểm soát được . Nhưng tất cả đều mang chiều hướng tiêu cực !
  Không ai có thể phán đoán chính xác ngoài Thánh !

 21. Vĩnh An says:

  Tội nghiệp 2 chú CS gốc tầu và gốc Mễ, mà sao không phải là CS da trắng nhỉ. Đọc tin này đã mấy ngày thấy nói là sau án mạng phong trào biểu tình phản đối CS, đòi công bằng cho người da đen lập tức chấm dứt. Rất lạ, phải chăng dân chúng đã thỏa mãn vì CS cũng đã phả trả giá?
  Nó giống như 1 âm mưu dàn cảnh để dẹp biểu tình, dẹp cơn thịnh nộ của dân chúng, điều mà cả mấy tháng nay chính quyền không làm được.
  Báo chí Mỹ đã từng đề cập đến việc tồn tại 1 tổ chức siêu quyền lực, hành động vì quyền lợi Mỹ ( không nhớ link)
  Ở VN mà có tổ chức kiểu như thế thì có khi lại hay, có những cục u bướu không thể dùng pháp luật mà giải quyết đi được, mà công lý thì cần được thực thi vì sự công bằng.

 22. Nguyễn says:

  Lạ nhỉ. Khai mạc Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

  Nhưng nhiều báo giật tít:

  Khai mạc Hội nghị Trung ương X – Báo điện tử Chính phủ

  Khai mạc Hội nghị Trung ương X – Báo Thanh Niên

  Hay là họ ” chơi chữ ” ta ???

  • Ương ương says:

   Lần đầu tiên được nghe: Kính thưa Trung Ương(mở đầu bài khai mạc HN BCHTW 10 của ông TBT NPT). Vậy Trung Ương là gì?

   • Nguyễn says:

    Bác hỏi khó. Đến cụ TTS còn….Chả giám.

   • Nguyên Lê. says:

    TRUNG ƯƠNG là thứ quả mãi mãi chín ở mức Trung bình… dở dở ương ương, nửa xanh, nửa đỏ, nửa tím, nửa vàng, hổng bao giờ chín thật cho người bình thường có thể chén được !
    TƯ hay TW (Hi hi…) là từ gốc tiếng Hán ; Hổng phải từ thuần Việt, cho nên khó hiểu vô cùng ! Cũng cho nên tớ chỉ hiểu là cái quả chín tầm trung…Zdậy thôi !!! Tớ hổng dám chơi chữ đâu nha. xin đừng ném đá nhìu, tớ sợ lắm !

  • Dân gian says:

   X là ẩn số!

  • Doan says:

   Vài năm nữa, nhắc lại hội nghị này, sẽ còn gọn hơn nữa – Hội Ương X.

 23. Xôi Thịt says:

  Việt Nam mình cũng có mấy thanh niên bản xứ chỉ vì bắt mấy con chó hung dữ mà bị đòn hội đồng đến chết, xe thì bị đốt cháy. Cảnh sát đến cứu cũng không kịp. Thật là …

 24. Cố nhân says:

  Báo TT khẳng định tin ông Bá Thanh bị đầu độc là xuyên tạc.
  Nhưng tại sao lại không dám công bố kết luận của các bác sĩ đầu ngành của VN và các bác sĩ Mỹ, nơi điều trị cho ông Thanh?
  Không chuẩn được bệnh thì điều trị làm sao được? Lạ quá!

 25. Mongun says:

  Nhà cháu đặt 2 cái tin này cạnh nhau để các cụ cùng xem nhé:
  Tin của BBC:
  “Tổng thống Pháp Francois Hollande nói ông muốn trừng phạt của phương Tây chống lại Nga được dỡ bỏ nếu có tiến bộ tại hội đàm về Ukraine trong tháng Giêng.
  Ông không nói rõ các biện pháp trừng phạt nào của EU, Mỹ và Canada có thể được dỡ bỏ.
  Phương Tây áp đặt trừng phạt sau khi Nga sáp nhập Crimea hồi tháng Ba năm ngoái.
  Tổng thống Nga Vladimir Putin “không muốn sáp nhập phía đông Ukraine, ông ta bảo tôi vậy,” theo lời ông Hollande.
  Bên trong EU cũng đã có những lời kêu gọi giảm bớt hay xóa hẳn trừng phạt với Nga.
  Các chính khách ở Italy, Hungary và Slovakia muốn giảm bớt trừng phạt.
  Tổng thống Pháp nói với một đài phát thanh của Pháp: “Trừng phạt phải dỡ bỏ nếu có tiến bộ.”
  “Nếu không có tiến bộ, trừng phạt vẫn giữ nguyên.”
  Ông cho biết hội nghị giữa Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ diễn ra ở Astana, Kazakhstan, vào ngày 15/1.
  Nhưng ông nói ông sẽ chỉ đến đó nếu có triển vọng tiến bộ.”

  Tin của VnExpress:
  “Các quốc gia phương Tây nên dừng việc đe dọa Nga bằng lệnh trừng phạt và thay vào đó hãy tháo gỡ dần những giới hạn nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Ukraine, New York Times dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua cho biết trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh France Inter. Dồn Tổng thống Nga Vladimir Putin vào chân tường sẽ chẳng mang lại lợi ích gì, ông nói thêm.
  “Tôi không đồng tình với chính sách làm cho mọi việc xấu đi để đạt được mục đích”, ông Hollande cho hay. “Tôi nghĩ phải ngừng các lệnh trừng phạt ngay lập tức”.
  Cũng theo ông Hollande, quan điểm của Moscow đang bị hiểu lầm. “Ông Putin không hề mong muốn thôn tính miền đông Ukraine, tôi chắc chắn điều đó, chính ông ấy nói với tôi như vậy”, tổng thống Pháp nhấn mạnh.
  “Những gì ông ấy muốn chỉ là duy trì sức ảnh hưởng và Ukraine sẽ không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ý tưởng của Putin là không để một quân đội nào hiện diện gần biên giới Nga”.”

 26. Cố nhân says:

  Phải chặn ngay!
  Không ra sức ca ngợi công lao to lớn của Bác và Đảng như cụ Hui ở bài bên mà không chặn thì thật là bậy bạ quá.

 27. Hiệu Minh says:

  Hình như các nhà cung cấp đã bỏ HM Blog ra khỏi danh sách chặn hay sao. Lâu lắm mới thấy hơn 100 cụ lang thang. 🙂

 28. Hoàng cương says:

  Tôi Tem trước nhá …

  • Hiệu Minh says:

   Chúc mừng tem. Bác Hoàng Cương sang Mỹ đừng có mang súng giả hay dọa cảnh sát. Họ bắn là chết liền.

   • huu quan says:

    nhưng nếu súng bị cương thì xử làm seo hả pác Tổng?

    • Hiệu Minh says:

     Tự xử kiểu Samuraj 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Quên mất, trên phố đèn đỏ ở Hà Lan thấy hướng dẫn nói, bạn hãy cởi quần, cho vào chỗ này sẽ sung sướng ngay. Nếu có sự cố hãy cho vào lỗ bên cạnh.

     Một bố đọc không hiểu, chữ tát đánh chữ tộ, liền cởi cúc quần, cho cái của nợ đó vào, Phập phập, phập, lão thét lên một tiếng, ngã vật ra, máu me đầm đìa, như bị kim băng đâm trên xe bus Hà Nồi.. Hóa ra là chỗ để đơm khuy quần nếu bạn vội cởi mà đứt cả cúc.

   • Holland says:

    Hà há ha ,cụ TC còm buồn cười quá …Các khu đèn đỏ ở HL nhất là Amsterdam ,Denhaag thì thật sự ko thể biết là bao nhiêu lần đi dạo qua đấy .Bây giờ thỉnh thoảng có việc vẫn tạt qua …Nhưng chỗ cho vào sung sướng vẫn chưa …biết nó ở đâu …Ha ha …

  • Hoàng cương says:

   Thưa các bác ,tôi đã đi thăm Mỹ Tho đôi lần có Gò Công Đông giáp biển , cách Sài Gòn 20km đường chim bay . Đại gia ở đây đầu tư xây nhà 3-4 tầng cho Yến làm tổ , trông rất hoành tráng ,chim yến bay đen kịt như muỗi âm thanh ríu rít .Người phưng xa thấy cảnh tượng vui mắt ,người sở tại lại khốn khổ ù tại ….nói chung là bất cập từ nhiều phía ,chính quyền cũng đang rối chưa có phương án giải quyết xốt dáo .

   Tổ yến giá đang xuống trên giá siêu thị ,thực đơn bàn ăn cho đại gia – Dân chỉ cần nhìn thấy yến ríu rít gọi bầy là ổn .

   Xã hội công nghiệp Mỹ ,mọi thứ đã gần như chuyên nghiệp đòi hỏi độ chính xác rất cao . Nghề cảnh sát lại càng đòi hỏi sự thuần thục , nên khi đã ra tay thì đối phương khó thoát .

   Về tình cảm nhân đạo chỉ là vế sau ( đối với nghành an ninh )

   • TamHmong says:

    Cám ơn bác thông tin thú vị về Gò Công dù là Gò Công Đông. Bác như vậy chắc có đến bãi biển Tân Thành và không quên mua mắm tôm chà ở chợ Gò Công làm quầ cho bạn bè?

   • Hoàng cương says:

    Hình như tôi còn nhớ bác TamHmong gốc nam bộ thì phải ? Tôi được thấy các bãi biển từ Tân Thành ( Gò Công ) – Duyên Hải ( Trà Vinh ) ….Bến Tre , Cà Mau các cửa biển được bồi lấp bất thường , mùa khô nước biển xâm lấn theo đường kênh nước ngọt vào xâu trong đồng bằng 30-35 cây số tính theo mép nước biển . Trước kia người dân nuôi tôm theo mùa nước tự nhiên , nhưng giờ người ta qui hoạch cả trồng lúa …nên cũng đang bất cập hết thế kỷ này ?
    Ngay chợ Tân Thành có bán các loại mắm được chế đa dạng ,tôm cá thì đúng rồi – giờ thêm cải biên ,mắm củ cải ,cà pháo …kết hợp rất bắt mắt . Em thỉnh thoảng mới tham gia vài đũa nhưng rất tốn cơm .

    Đặt sản các vùng miền hiện nay đang cạnh tranh hội nhập ,tùy vào khẩu vị từng người ( vùng) mà lựa tiêu thụ . Riêng mắm tôm (Tĩnh Gia ), mắm tép chua và nem (Nga Sơn ) …sẽ là món quà đậm đà khó phai dành tặng bạn bè (chiến hữu )

%d bloggers like this: