Breaking News: Thảm sát ở tòa báo châm biếm tại Paris

Địa điểm vụ khủng bố. Ảnh: Internet

Địa điểm vụ khủng bố. Ảnh: Internet

Tin tức quốc tế cho hay, ít nhất 12 người thiệt mạng trong một vụ nổ súng tại tòa soạn của tuần báo trào phúng Charlie Hebdo. Ba kẻ vũ trang đã nổ súng bên trong tòa soạn trong lúc ban biên tập đang họp.

Tổng biên tập  và ba cây bút đều bị bắn chết trong vụ tấn công. Hai cảnh sát cũng bị bắn hạ.

Truyền hình Pháp Info đưa tin các tay súng hô to “Thượng đế vĩ đại” bằng tiếng Ả rập trong video quay cảnh đọ súng. Các nhân chứng nói có nhiều tiếng súng trong tòa soạn khi nhóm tấn công nổ súng Kalashnikov.

Các nghi can tẩu thoát trên một chiếc xe hơi mầu đen. Tin trên Twitter cho hay, chiếc xe này đã được tìm thấy ở Pantin. Dọc đường đi chúng đã bắn chết một cảnh sát thứ hai trên phố Richard Lenoir.

Chuyên gia về khủng bố của Pháp, Jean Charles Brisard nói với BBC rằng vụ tấn công được lên kế hoạch chi tiết “Chúng tôi có thể nói rằng, nhìn vào những bức hình và video đang được đưa lên, đây là những cá nhân được chuẩn bị kỹ càng, trang bị cẩn thận; họ có vũ khí kiểu quân đội; có thể họ cũng đã mặc áo chống đạn. Thế nên những người này đã được đào tạo kỹ càng và quyết tâm thực hiện vụ tấn công khủng bố này, mà có lẽ là vụ việc tồi tệ nhất mà lịch sử nước Pháp phải trải qua suốt 30 năm qua.”

Không lâu sau vụ khủng bố, Tổng thống Pháp Francois Hollande đến hiện trường vụ tấn công. Ông gọi đây là cuộc tấn công khủng bố và nước Pháp đang truy lùng những kẻ tấn công. “Không một hành động dã man nào có thể dập tắt được tự do báo chí.” Ông nói thêm. Paris đang ở mức báo động đỏ, cảnh sát quân đội được điều tới mọi nơi để bảo vệ và truy lùng những tên sát nhân.

Quan chức cao cấp Pháp tới hiện trường ngay sau khi khủng bố.

Quan chức cao cấp Pháp tới hiện trường ngay sau khi khủng bố.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lên án vụ tấn công ở Paris và “viễn kiến hận thù của những kẻ giết người”.

Thủ tướng Anh David Cameron nhắn trên twitter: “Vụ giết người ở Paris là ghê tởm. Chúng ta sát cánh cùng nhân dân Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố và tự vệ cho tự do báo chí.”

Tạp chí Charlie Hebdo thường bình luận mang tính chế giễu về tôn giáo và văn hóa. Gần đây, có đăng hình biếm họa lãnh đạo   Nhà nước Hồi giáo, Abu Bakr al-Baghdadi, với dòng chữ “Nhân tiện, xin chúc lành. Chúc lành cho cả ngài, al-Baghdadi”.

Năm 2011, văn phòng của toàn soạn báo trào phúng này đã bị đánh bom xăng sau khi đăng tải một hình hoạt họa vẽ nhà tiên tri Mohammad của Hồi giáo trên trang bìa của một số phát hành.  Người Hồi giáo cũng lên án tuần báo này vì sau đó đã đăng một loạt các tranh biếm hoạ thô tục về tiên tri Mohammed.

Vụ nổ súng hôm nay trùng hợp với việc phát hành một cuốn sách của Pháp gây nhiều tranh cãi nói về người Hồi giáo ở Pháp. Báo Charlie Hebdo đã quảng bá bài viết về cuốn sách có tựa là “Submission” lên trang bìa.

Vài phút trước cuộc tấn công, Charlie Hebdo đã gửi đi qua Twitter một tranh biếm hoạ năm mới của thủ lãnh nhóm Nhà nước Hồi giáo với hàng chữ, “Tiện đây, xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất.” Hàng ngàn người đã ủng hộ ảnh châm biếm này trên Facebook và Twitter, và nói rằng tự do diễn đạt phải được bảo vệ.

Le Monde dẫn lời Tổng biên tập vừa thiệt mạng, Stéphane Charbonnier, hay còn gọi là Charb, trong cuộc phỏng vấn với tờ báo cách đây 2 năm rằng ông không bao giờ hạ vụ khí của mình, là cây bút. “Tôi thà chết chứ không muốn sống mà phải quỳ gối,” Charb nói trong cuộc phỏng vấn.

Charbonnier từng nói với Reuters: “Đây là một tờ báo trào phúng của những người theo cánh tả và khi tôi nói tả khuynh có nghĩa là gồm từ những người theo chủ nghĩa vô chính phủ cho đến những người cộng sản, cho chí những người theo Đảng Xanh, theo Xã hội chủ nghĩa và những khuynh hướng khác. Trên hết, đây là một tờ báo thế tục và vô thần.”

“Khi chúng tôi tấn công phe hữu khuynh cứng rắn Thiên chúa giáo … không ai đề cập gì đến điều ấy trên báo chí. Làm như Charlie Hebdo có quyền chính thức được tấn công phe hữu cứng rắn Thiên chúa giáo. Nhưng chúng tôi lại không được phép chế giễu những thành phần Hồi giáo cứng rắn. Đó là một luật lệ mới … nhưng chúng tôi sẽ không tuân thủ nó.” ông nói điều này vào năm 2012.

Giám đốc báo Le Monde, Gilles Van Kote, lên án vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo, nói “Vụ bắn giết xảy ra củng cố cho niềm tin của chúng ta rằng cần phải đấu tranh chống lại sự thờ ơ, thiếu khoan dung, thói ngu xuẩn, và điên cuồng. Quan trọng phải nhớ rằng tự do báo chí là thứ không thể mặc cả.”

Anne Hidalgo, thị trưởng Paris vừa ra tuyên bố trên Facebook lên án vụ tấn công và kêu gọi một cuộc tuần hành vào lúc 18:00 ngày thứ Năm này ở Quảng trường Republic để phản đối bạo lực. Bà viết: “Đây là vụ tấn công kinh khủng. Chúng ta phải phản ứng lại bằng cách bày tỏ sự đoàn kết thiêng liêng vì nguyên tắc của nền cộng hòa.”

Mấy tuần trước là khủng bố ở Sydney, hôm nay là Paris. Thế giới không có chỗ nào an toàn.

HM 7-1-2014. Tóm lược tin tức từ VOA, BBC, Washington Post và CNN.

YouTube đăng cảnh hai tên sát nhân bắn vào đầu viên cảnh sát trước khi tẩu thoát. Chúng rất bình tĩnh. Người quay clip này cũng thuộc loại thần kinh thép.

Cảnh sát Paris vừa ra lệnh truy nã hai tên khủng bố

Anh em nhà Kouachi

Cherif Kouachi 32 tuổi, và người anh Said 34 tuổi

PS. Trong blog có chị HG đang ở Paris và có thể còn nhiều bạn đọc khác. Những kẻ khủng bố vẫn đang chạy trốn nên cực kỳ nguy hiểm. Mong mọi người bình an. 

HM Blog và Mobile

Mấy tuần nay, bạn đọc phản ánh, HM Blog trên Mobile bị mất giao diện. Tôi đã sửa lại đôi chút, và thấy trên iPhone của mình chạy như trước. Nhờ bạn đọc kiểm tra và cho biết là OK chưa.

Cảm ơn các bạn đã góp ý.

199 Responses to Breaking News: Thảm sát ở tòa báo châm biếm tại Paris

 1. Hiệu Minh says:

  Lời xin lỗi

  Trong entry vì bức xúc nên chủ Hiệu Minh blog, đã có những re-com không đúng. Xin thành thật cáo lỗi quí bạn đọc, cụ thể các bác : Dân gian, NôngDân, Chính Ủy…. và một số bạn khác.

  • Hoàng cương says:

   Tổng Cua ơi , thằng đàn ông nào cũng rứa khi vướng cái tuổi già bận bịu – Hóc môn sẽ giảm nên lắm lúc ” ông lên bà xuống ” .

   Mấy vị còm men bức xúc làm vài ly rượu còm phát xong là chùm mềm – lúc tỉnh chui vô hang …ủa thằng cha nào lấy nik của mình viết thế lày 😛

  • Vĩnh An says:

   Tòa soạn Cuatime hơn hẳn tòa soạn Charlie Hebdo ở cách ứng xử 😛

  • Dân gian says:

   Hoan hô lão Cua. Lão tiến bộ trông thấy sau khi trông thấy cái … bút chì của người Pháp. Sao tôi lại nói vậy? Vì trong quá khứ lão đã từng cứng rắn “tống giam” cái níc của tôi chứ chẳng “mềm yếu” như hôm nay 🙂

   Lão Cua dũng cảm, thấm nhuần giá trị “Pháp” tiến lên!

 2. VINH PHUTHO-SG says:

  Với tinh thần CHARLIE chúng ta tham gia comment trên trang web Hiệu Minh. Và chủ trang Hiệu Minh là người thể hiện tính Charlie rõ ràng qua sự quản trị web của mình. Tinh thần Charlie bất diệt.

 3. Ngư phủ says:

  Nghe thấy Lão Cua định đóng cửa blog, sợ quá, hết chỗ chơi. Lão ở USA mà còn thấy lạnh thì anh em ở Hànội chết rét mất thui!
  Hôm nay Chính ủy mới văng vài câu bức xúc mà Lão Cua đã nóng mũi. Xin Lão đừng đóng blog.
  @Chính ủy: Bác Tổng và bác Tô quả thật là sáng suốt chứ không như Lão nói đâu! Bằng chứng là theo QĐ 244 TW về bầu cử nghe có vẻ như chỉ cho phép …hôn nhân cận huyết (Điều 13) nhưng vẫn có điều 7: Ban kiểm phiếu được bầu ra từ các đại biểu chính thức. Trích:
  *Điều 7. Ban kiểm phiếu*

  1- Ban kiểm phiếu là cơ quan giúp việc bầu cử của đại hội do đoàn chủ
  tịch giới thiệu, đại hội biểu quyết thông qua. Ban kiểm phiếu gồm một số
  đại biểu chính thức trong đại hội đại biểu, hoặc một số đảng viên chính
  thức trong đại hội đảng viên không có tên trong danh sách bầu cử.

  Nhưng vẫn còn tâm tư: (cái này Lão Cua trúng quả đây)
  Nếu kiểm phiếu bằng máy vi tính, ban kiểm phiếu được sử dụng một số nhân
  viên kỹ thuật không phải là đại biểu đại hội.
  http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh-244-QD-TW-2014-Quy-che-bau-cu-trong-Dang-vb241280.aspx

 4. Hà Linh says:

  Anh cũng là nước tham gia vào cuộc chiến chống IS, London nghe đồn là có lượng người Hồi Giáo khá đông so với các nước khác trên thế giới. Hiện nghe nói có chừng 600 tay súng IS là người có quốc tịch Anh.
  Hôm rồi có bà mẹ người Hồi, có 6 đứa con rồi, nhưng truyền thông điệp về thánh chiến , đại loại cái gì mà ” hỡi các chị em, hãy khuyến khích các chồng, con anh em ta tử vì đạo” vv..và đã bị .bắt. Tối qua đọc tin thấy bác gì đứng đầu M15 bảo là không thể nào ngăn chặn hết mọi cuộc tấn công, mà trước tình hình khá căng khi IS hay các thế lực Hồi giáo nào đó đang tìm cách “phản ứng” lại các cuộc tấn công của các chính phủ Âu châu và Mỹ, Úc..vv vào các căn cứ IS, khủng bố…
  Đã có cuộc tấn công ở Úc, rồi đâu đó em không nhớ, và hôm qua là Pháp, London cũng không loại trừ. London cũng đã bị những cuộc tấn công trong thập kỷ qua, ví dụ cuộc đánh bom sát thương khiến 50 người thiệt mạng ở London năm 2005..
  Ông Parker nhận định những hiểm nguy với đất nước thật sự là phức tạp ở tính phân tán và nhỏ lẻ vì có hàng chục ngàn kẻ cực đoan nhắm vào mục tiêu công cộng của Anh và bọn chúng dùng hàng bao phương thức liên kết, giao tiếp như email, chatroom, games,mobile…
  Nói thật chứ càng đọc càng thấy sợ khiếp, dù cũng cần phải biết thực tế ra sao.và cũn biết là họ nắm vững thực tế vậy thì sẽ có những biện pháp đối ứng hữu hiệu nhưng vẫn thấy rõ ràng thế giới ngày nay rơi vào trạng thái khá bất an. Không biết điều gì sẽ đến ngày mai.
  Nghĩ tội nghiệp trẻ con khi phải sống trong thế giới hiện đại hơn nhưng cũng đầy bất trắc.

  Thật sự sáng thức dậy cứ cầu một ngày bình an, sau một ngày bình an lại thở phào nhẹ nhõm rồi cầu mong tiếp.Sống ở đâu cũng có những bất trắc ở đó, nhưng dạng bất trắc do những kẻ cực đoan, những kẻ không thể tự giải quyết những vấn đề cá nhân mà đi đổ lỗi cho xã hội, tự khẳng định mình bằng tính anh hùng của giết chóc thì thật không biết đường nào mà lần.
  Như anh Lương Hoài Nam có bài viết về chuyện quỷ sống lẫn giữa loài người. Người ta nói ma quỷ và sợ ma quỷ, ma thì còn có hình dạng nào đó đặc định , dễ nhận ra và có khi chỉ dọa người cho sợ mà thôi. Quỷ là thứ khó nhận ra vì có thể ở dưới dạng lốt người, mang hình hài con người nhưng sự độc ác và tàn bạo là vô giới hạn. Như cuộc khủng bổ bằng máy bay đâm vào tòa tháp đôi ở Mỹ, không ai có thể tưởng tượng nổi có những con người mà có thể can đảm cầm lái máy bay mang theo hàng trăm người vô tội đằng sau lưng-cướp đi cuộc sống của hàng trăm con người, mang đau thương tới hàng trăm gia đình, hàng ngàn người khác.

 5. Hiệu Minh says:

  Vụ đối đầu đã kết thúc. Cả ba nghi phạm đã bị giết và con tin chưa rõ bao nhiêu người chết. Tin cho hay 4 người đã thiệt mạng.

  • Hiệu Minh says:

   Kẻ nữ khủng bố đã chạy thoát, nhưng chắc sẽ bị bắt vì dân Paris đã tức giận những kẻ phạm tội này.

   • Hg says:

    Tât ca là 17 nan nhân bi giêt voi 3 nghi pham, vi chi 20 mang nguoi. Con 4 nguoi tinh mang dang nguy kich và 1 sô bi thuong.

 6. Hiệu Minh says:

  VOA

  Một tay súng đang cầm giữ nhiều con tin tại một siêu thị Kosher ở Paris, trong lúc các lực lượng an ninh Pháp đang bao vây một thị trấn nằm về hướng Bắc thủ đô Paris, nơi hai nghi phạm chính trong vụ thảm sát tại tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo đang ẩn náu và đang bắt giữ một con tin.

  Một giới chức cảnh sát cho hay tay súng trong vụ bắt con tin ở siêu thị được tin là người đàn ông đã bắn chết một nữ nhân viên cảnh sát ở phía Nam Paris hôm qua.

  Các nguồn tin cảnh sát đã liên kết nghi phạm này với Cherif và Said Kouachi, hai anh em là nghi can đã sát hại 12 người trong cuộc tấn công vào toà soạn báo Charlie hôm thứ Tư.

  Các lực lượng an ninh Pháp nói họ đã liên lạc với hai anh em Kouachi đang cầm giữ ít nhất một con tin.

  Hai nghi can này dang ẩn náu tại một nhà kho ở thị trấn Dammartin-en-Geole, nằm cách Paris khoảng 40 km về hướng đông bắc.

  Cherif và Said Kouachi lặp đi lặp lại với các nhà thương thuyết của cảnh sát rằng họ sẵn sàng “tử vì đạo”.

  http://www.voatiengviet.com/content/hai-vu-bat-con-tin-day-kich-tinh-dang-dien-ra-o-phap/2591792.html

  • Vĩnh An says:

   Vụ thảm sát Pari có thể gói gọn trong 2 chữ QUÁ ĐÀ.
   Tòa soạn báo Charlie H quá đà khi vượt qua giới hạn giữa đả kích CN hồi giáo cuồng tín và mạ lỵ đức tin của người hồi giáo.
   Những kẻ sát nhân đã quá đà vượt qua khuôn khổ của pháp luật và chuẩn mực đạo đức khi nỗ lực bảo vệ đức tin của mình
   Nền dân chủ phương tây quá đà khi không có những điều luật bảo vệ đức tin của những người theo đạo
   Báo chí PT quá đà khi tự tin thái quá vào sự đúng đắn và sức mạnh ngòi bút của mình. Ngòi bút cần tôn trọng sự khác biệt, sự thật, đạo đức và sự hòa hợp chứ không phải kích động sự hiểu lầm và hận thù.
   Liên tưởng tới chuyện họa sĩ trường phái siêu thực nổi tiếng lập dị S. Dali hồi sv từng nghịch ngợm đội lốt hình con tê giác rồi húc đổ hình nộm Socrates và hùng hồn tuyên bố:
   Tê giác mạnh hơn chân lý 🙄

   • Lyh says:

    “Quá đà” là một từ rất cảm tính. Thế nào là quá đà? Quá đà với người này nhưng có thể không quá đà với người khác.

    Charlie Hebdo châm biếm không từ một ai. Đấy là một tờ báo tư – anh thích lối hài của họ thì anh đọc, không thích thì thôi. Quyền tự do ngôn luận của họ được đảm bảo, và không ai có thể tước cái quyền đó. Giống như ai đó đã nói “I don’t agree with what you say, but I will defend to death your right to say it” – Tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ đến chết quyền được nói của anh.

    Nền dân chủ phương Tây bảo vệ quyền được tin và theo bất cứ tôn giáo nào của người dân. Còn nếu họ bảo vệ đức tin theo kiểu như bác nói, tức là không cho phép những người khác được NÓI QUÁ ĐÀ – thì họ đã có thể dễ dàng mượn điều 258 làm mẫu để đưa ra một loạt những luật như thế. Khi luật mà kèm theo cảm tính vào thì sẽ có nhiều vấn đề xảy ra lắm đó bác.

    • TKO says:

     @ Lyh:

     Lyh lập luận và liên tưởng hay à nha.

     TKO lý sự cùn nè:

     – Anh có quyền châm biếm, đúng, vì đó là thế mạnh của anh, tui tôn trọng.
     – Tử vì đạo là quyền của tui, và đó cũng là thế mạnh của tui, anh cũng nên cẩn trọng lưu ý.

     Rất tiếc, trong tình huống này: “Tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi sẽ bảo vệ đến chết quyền được nói của anh” … ở thế giới bên kia!

     —> hậu quả khôn lường khi chúng ta không thể hiểu được nhau và tôn trọng giới hạn của nhau. Thật đau xót.

    • Vĩnh An says:

     Lyh đọc thêm cái này để thấy đây là hệ quả của sự chịu đựng bị xúc phạm trong nhiều năm. Sự thờ ơ của pháp luật đã tiếp tay cho tội ác, 1 tội ác đã được báo trước.
     http://soha.vn/quoc-te/tham-sat-paris-khi-tu-do-ngon-luan-tiep-can-ranh-gioi-ton-giao-20150109121904454.htm

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    1. Quá đà?

    Theo nghĩa thông dụng khi nói chuyện, TKO thấy từ “quá đà” là hợp ngữ cảnh.

    “Chừng mực” được cho là phạm trù … triết học, có ý nghĩa tương đối: chừng mực đối với người này nhưng có thể là thiếu chừng mực đối với người khác. Mỗi người có một “giới hạn/mức chịu đựng” riêng, nếu ai cũng biết tôn trọng giới hạn .. của người khác thì giới hạn của mình có khả năng được bảo toàn. Tiếc là thế giới không như suy nghĩ của ta nên …!

    —> Nếu bạn Lyh không ưng từ “quá đà” vì thấy nó “cảm tính”, vậy ta có thể thay bằng cụm từ “thiếu chừng mực” được không ạ?

    2. Diễn giải:

    Lúc bé TKO nhớ là bọn trẻ con khi cãi nhau, ghét nhau, đuối lý, thường chọc tức nhau bằng cách gọi tên Bố Mẹ nhau ra để chế giễu, và réo … chửi…
    TKO còn nhớ cảm giác lúc ấy TKO tự nhủ rằng “chửi tao thế nào cũng được, nếu gọi tên Bố Mẹ tao ra có nghĩa là mày chán sống rồi!”
    —> Tưởng chỉ có trẻ con mới có hành xử và suy nghĩ như vậy.

    Bố Mẹ là điều gì đó rất THIÊNG LIÊNG đối với mỗi người, chưa kể đối với trẻ con là TẤT CẢ tinh thương, niềm tin, sự bảo bọc che chở…. vậy mà … dám mạo phạm.

    Đẩy người khác/bản thân vào tình trạng bị kích động, bị đả kích cực độ, dẫn đến mất hết sự kiềm chế, kiểm soát một cách chừng mực có thể, và hậu quả khôn lường đã diễn ra.
    Trong luật pháp, có khái niệm “phòng vệ chính đáng”, bối cảnh này cho thấy các bên vượt ngưỡng phòng vệ chính đáng và gây ra tội ác rồi. TKO nghĩ nôm na vậy ạ.

    • Dove says:

     Hóa ra TKO có ngôn từ xã hội đen.

     Tỷ dụ Dove đến Nha Trang, mời TKO đi ăn kem, nhưng Snowlion
     chỉ cấp tiền đủ để đãi Merino thôi. Liệu có bị khủng bố:

     – Thế là cụ chán sống rùi.

     hay ko?

     Nếu Dove cầm áo sơ mi để nâng cấp lên kem tươi Ý thì có được
     chấp nhận chưa vượt ngưỡng phòng vệ chính đáng ko.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Câu trả lời: Dạ có ạ!
     🙂

     P/s: Nếu cháu nhớ không nhầm, cụ Dove đã cho phép TKO lên đai, í quên lên hàng ghế số 8 gần sân khấu Hang Cua hơn rồi ạ? Ở trong nhà, cháu được xem là “giang hồ” suýt có “số má” đấy cụ Dove ơi.
     🙂

    • Vĩnh An says:

     “Chừng mực” từ này hay đấy TKO à, phấn đấu đến 100 năm cũng chưa chắc đã được. Ai cũng chừng mực thì lại … chán lắm buồn lắm, quá đà làm cho cuộc sống đỡ buồn tẻ hơn 😛
     Biệt tài về quá đà ở đây là cụ Dove, mỗi còm của cụ đều gây bão ngay lập tức. Hy vọng là cụ không bị khủng bố nó hỏi thăm 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Chỉ là phân biệt một chút ở khái niệm trong trao đổi ngôn ngữ. Bác VA đừng ngại 100 năm buồn tẻ, vì nỗi “quá đà” của người này lại là chưa bằng được “chừng mực” ở người khác!
     🙂

     Cụ Dove mà biết ngán khủng bố ạ? TKO nhận thấy thế này: Bản thân cụ Dove là “Bố Khủng long” rồi. Có những comment đặc thù về “chính kiến” của cụ, có thể làm người khác muốn phát crazy! Từ xưa, TKO từng thấy Cụ Dove, Sóc có khả năng làm tăng nhiệt độ ở Hang Cua. Bác Vĩnh An thì chừng mực hơn hai vị này một chút. TKO thích đọc comment của cả 3 vị. Mỗi lần nhìn thấy chữ “Vĩnh An” TKO cũng thấy AN hơn khi vào Hang Cua, ngoại trừ lúc bác VA chém bác Harry, lúc ấy bác VA dường như không chừng mực/Vĩnh An một chút nào. TKO nói thật ạ.
     🙂

     P/s: Noi gương bác Cua, cho TKO gửi lời xin lỗi đến hai bác Hoàng Cương và bác Mười Tạ:

     Mới đây, vì tâm trạng không vui, TKO đã có phản ứng “thiếu chừng mực” với thơ của bác Hoàng Cương, và comment của bác Mười Tạ. TKO thấy áy náy với bác Hoàng Cương và bác Mười Tạ. XIN LỖI hai vị nếu TKO đã làm tổn thương tự ái của hai vị nhé.

    • Lyh says:

     TKO: Thế nào là chừng mực? Ai định nghĩa sự chừng mực đó? Làm thế nào để chứng minh một hành động là thiếu chừng mực?

     Trong một xã hội pháp luật thượng tôn, những người bị ảnh hưởng bởi những lời nói không hay ho của ai đó, tổ chức nào đó luôn có thể kiện. Nếu họ chứng minh được họ bị ảnh hưởng, bên “lạm dụng” quyền tự do ngôn luận sẽ bị phạt.

     Để được áp dụng khái niệm “phòng vệ chính đáng”, bên bị kiện phải chứng minh và thuyết phục được quan tòa cũng như bồi thẩm đoàn, chứ không thể nói vì tôi phòng vệ chính đáng mà xong đâu TKO ạ.

     Quyền tử vì đạo ư? Họ có thể tử được, nhưng nếu họ lấy đi mạng sống của những người khác nữa thì đó là vi phạm luật pháp.

    • Lyh says:

     Có cái còm dài dài gửi TKO mà nó biến đâu mất tiêu rồi.

     Thôi tóm tắt lại là, “quá đà” hay “thiếu chừng mực” thì đều là cảm tính cả, rất khó định nghĩa và lại càng khó để chứng minh.

     Nếu như bên A cho rằng bên B “lợi dụng” quyền tự do ngôn luận làm ảnh hưởng đến mình thì bên A luôn có thể kiện, nhất là ở một nước pháp luật thượng tôn. Họ mà thuyết phục được quan tòa và bồi thẩm đoàn là những lời nói của bên B làm họ thiệt hại thì bên B sẽ phải đền bù.

     Muốn được áp dụng khái niệm “phòng vệ chính đáng” cũng phải chứng minh là nó chính đáng, không đơn giản đâu TKO ạ.

     Một người có quyền tử vì đạo nhưng anh ta không có quyền lấy đi mạng sống của những người khác. Đó là vi phạm pháp luật.

    • TKO says:

     @ Lyh:

     TKO hoàn toàn đồng thuận với ý kiến của Lyh.
     Chỉ là có một vài khái niệm sẽ được hiểu và thực thi rất khác nhau ở mỗi nước và mỗi cá nhân, mỗi nền văn hóa…Ví dụ:

     1. Tinh thần thượng tôn pháp luật.
     2. “Khuôn khổ pháp luật” – TKO từng biết: nếu không biết vào “khuôn” thì sẽ biết thế nào là “khổ”. Lyh ở xứ tự do nên “khuôn khổ” sẽ có sự khác biệt.
     🙂
     3. Phòng vệ chính đáng – nếu lại giở luật thì TKO lười và không thuộc bài.
     🙂
     Chỉ là vầy, TKO nôm na nghĩ rằng, các bên đã vượt ngưỡng cho phép để tự vệ khi bị tấn công.
     – Xúc phạm niềm tin tôn giáo – không chính đáng.
     – Lấy hình ảnh Lãnh tụ THIÊNG LIÊNG của họ ra chế diễu – không chính đáng.
     Tước đoạt mạng người —> hoàn toàn không chính đáng.
     ===> Mục đích khó có thể biện minh cho phương tiện. Áp dụng cho cả các bên liên quan.

    • Sóc says:

     Cụ Vĩnh An đúng, cụ Oanh đúng, cụ Lýh đúng luôn.

     1- Ở Pháp nhớ vụ này năm 2006, lúc đó Zidane húc đầu cầu thủ Materazzi. Zidane là một cầu thủ nổi tiếng điềm đạm, biết cách cư xử, một cầu thủ gốc ngoại lai, không phải gốc Pháp. Khi anh bị Materazzi xúc phạm mẹ và vợ, nội dung câu nói lúc đó chỉ 2 người ở trên sân biết với nhau, nhưng Zidane không kiềm chế được, húc Materazzi. Anh bị phạt nặng. Sau vụ xảy ra, Tổng thống Pháp Jacques Chirac nói: “Tôi biết anh ấy đang buồn và thất vọng, nhưng tôi muốn nói rằng đất nước này hết sức tự hào vì anh”. Chirac có thể hơi quá lời, nhưng những gì ông nói phản ánh nguyện vọng chung của cử tri Pháp: 61% người Pháp nói họ đã tha thứ cho Zidane ngay sau trận đấu, trong khi 52% nói họ hoàn toàn thông cảm.

     Zidane đã giải thích cho hành động của mình thế này : Tôi cố gắng phớt lờ, nhưng anh ta cứ lặp đi lặp lại”, Zidane nói. “Đôi khi lời lẽ xúc phạm hơn hành động. Nên khi anh ta nói điều đó lần thứ ba, tôi đã phản ứng lại”.

     Nước Pháp, nước của những ngươii linh ngự lâm, những hiệp sĩ trọng danh dự đã là như thế.

     Với một số người, xúc phạm đến danh dự người thân còn hơn cả đánh và xúc phạm họ.

     Huống chi một dân tộc, một tôn giáo.

     Nên cụ Vĩnh An đúng, TKO kể chuyện xưa ” động tới tao không sao, động tới ba mẹ tao là tao ăn thua với mày ” cũng đúng và thực tế

     2- LyH có một cái còm tuyệt đối thuyết phục, toàn bộ là thumb up. Không thể cảm tính để nói về vụ quá đà.

     Tự do biểu thị suy nghĩ và quan điểm cá nhân là tự do tuyệt đối, không kẻ nào có quyền mang bạo lực để ngăn chặn điều đó..

     Nhưng dù tự do và danh dự đều đúng, thì bi kịch vẫn xảy ra

     Thế giới đầy khác biệt, nên những phút này Sóc chỉ cảm nhận kim chỉ nam cho mình là sự tha thứ, bao dung, thấu hiểu. Kích động sẽ đẩy kích động, bạo lực sẽ nối theo bạo lực. Biết là khó để giải quyết mọi khác biệt trong đời sống. Nhưng có lẽ Sóc thấm thía để nhận ra thêm điều ấy.

     ( TKO bảo Sóc như trùm khủng bố hang Cua, chuyên gia tăng nhiệt độ cho mọi người => sẽ chỉnh lại. Sẽ tự do nói… Ở nhà thôi ạ )

    • Vĩnh An says:

     Sóc dẫn chứng rất chuẩn, lời nói đôi lúc còn sắc hơn gươm đao, hình vẽ châm biếm còn hơn thế nữa.
     Cảm ơn TKO đã nhắc khéo, sẽ căn chỉnh lại lời nói cho chừng mực, trình độ còn non nên nhiều lúc không cân lượng được đòn thế 🙂
     Giá VN có được nhiều người như Lyh, kiên cường bảo vệ tự do ngôn luận

    • TKO says:

     @ Sóc, Lyh, và bác Vĩnh An:

     Sóc nhắc vụ việc liên quan đến Zidane, một tình huống rất đặc trưng.
     Lời nói, hình ảnh, hành động biểu đạt đều truyền tải thông điệp muốn gửi đi, mà thái độ có khi biểu đạt rõ hơn, kiểu như cười mũi, trề môi, một cái nhá bằng ba cái đánh.., phớt lờ, chẳng buồn trả lời! Phức tạp thay con người! Hài kịch, bi kịch từ đó mà ra.

     Khá độc ác và có chủ ý khi tấn công bằng lời nói hoặc hành động vào người mình tôn kính, yêu thương, vào những người thân thiết trong gia đình bởi đó là điểm yếu trong tâm hồn mỗi con người chúng ta.

     _____________

     TKO nói Sóc có khả năng làm nóng Hang Cua, tức là khả năng ngôn từ của Sóc có khả năng làm còm sĩ HC chú ý, bằng chứng là Sóc nhận hoa và nhận đá đều nhiều, lập luận của Sóc có điều gì đó đáng để phải suy nghĩ, để trao đổi, hoàn toàn TKO không có ý nói Sóc như là “trùm gì đó” đâu nha! Mà Sóc cũng cần bảo trọng và đừng quên lời dặn dò của Nhím về công việc làm, về Sóc con, nhé?!

     Lyh thường tỏ ra mạnh mẽ, có óc phán đoán, và khả năng lập luận phản biện chắc nụi. Có thể ngoài căn cơ của bản thân, thì khuôn khổ pháp luật, văn hóa giáo dục ở Mỹ thoáng đãng, văn minh tiến bộ hơn nhiều, nên chi ….!

     Có người làm khán giả vỗ tay và phủi bụi linh tinh như TKO là okie rồi ha. Nhưng chả biết tí gì về điện (chính sự) vào Hang Cua mần chi, rõ chán mớ đời TKO!
     🙂

     Mỗi người mỗi việc, cứ thế thì hy vọng vài phụ nữ hiếm hoi còn lại sẽ tiếp tục sống sót ở Hang Cua để hót. Các nữ trưởng bối thì TKO không dám kể: chị Ngự Bình, chị Kim Dung, bác TM, chị Anh Kiệt … Lâu rồi cũng không thấy chị Fairfaxva xuất hiện, chủ đề văn hóa, tôn giáo phương Tây mà có chị ấy comment cũng rất hay.

     —> Hang Cua một lúc nào đó e là sẽ chỉ còn các cụ ông nói/chém với nhau nghe, phụ nữ sẽ bạt đi hết.

     @ Bác Vĩnh An:

     He he. Bác VA bảo trình cái gì gì còn … non, mà “non” chỗ nào ạ?
     🙂

    • Hoàng cương says:

     TÔI chỉ biết cái nôi của người Hồi giáo sống trên lục địa vàng đen dầu mỏ tiền bạc bao la nhàn hạ ,công dân ở đó thật là may mắn và luôn biết ơn đấng tiên tri …. của họ .

     Phương Tây thì khắt nghiệt lạnh lẽo nghèo tài nguyên, họ phải rất cố gắng làm việc và rồi nhìn sang Trung đông , châu á ..ghen tỵ – Thế rồi cái thằng Phương Tây trên răng dưới dép đi cai trị thế giới ….nghĩ mà tức chứ . Đã thế công dân nước nhiều tài nguyên …cứ thích di cư qua miền đất lạnh lẽo sinh sống nữa chứ …thật là khó nói .

     Tôn giáo không dạy ,,,ai phải tôn thờ “nó” cả , lại càng không đứng trên tôn giáo khác , lại càng không đem “nó” ra để quảng bá . Chỉ những kẻ làm chính trị mượn nó làm khiêng đỡ ….chỉ vậy thôi.

     P\s : TKO thơ mình là để sả bọ trét , thấy hợp duyên thì ghé qua còn không thì cười ruồi một cái cũng ok – chỉ thế thôi ,thơ của mình không phức tạp như tôn giáo 🙂

    • Holland says:

     Thực ra chỉ một vài nước Ả Rập có nhiều dầu lửa thôi .Theo các bạn người Trung Đông thì sự chênh lệch giàu nghèo là rất lớn ,sự bất công càng lớn hơn .Chỉ khoảng chùng 10% người giàu có ,sống sung sướng đến nhiều ngàn năm .Còn phần còn lại thì đói lay lắt ,thậm chí kết liễu cuộc đời bằng cái chết tự chọn .
     Bọn làm Chính Trị các nước ấy luôn luôn lấy ISLAM (ĐẠO HỒI)làm bảo bối ,lấy thánh Allar để doạ người ,lấy Mohammed làm bình phong che đậy những việc làm xấu xa ,tội lỗi của họ .Theo các bạn đồng nghiệp người gốc Marokko thì Mohammed lấy con chú ,hay con bác làm vợ nữa .Như vậy phải nghĩ sao đây ?Có phải loạn luân ko ?Vì theo gương ông nên nhiều người Trung Đông đã lấy con chú bác làm vợ ,hoặc làm chồng .Hậu quả đẻ con phần lớn là bị bệnh lật đật, dị tật ,nhiều người họ đã cương quyết ko lấy con chú bác làm vợ ,hoặc làm chồng .Tức về phần này họ từ chối theo Mohammed tối cao .Một người đồng nghiệp của tôi là người gốc Marokko sang HL lấy chồng một cách rất ko ngờ .Chuyện là gia đình chồng về Marokko thăm ông bác cạnh nhà cô đồng nghiệp này ,ông bác và họ hàng liền ép chồng cô lấy con gái ông bác ,nhưng chồng cô này ko chịu ,mẹ chồng của cô này cũng ko chịu .Nhà cô này thì giáp nhà bác của chồng cô mẹ chồng cô liền sang nhà đặt vấn đề và cưới luôn .Gia đình ông bác tức giận nhưng rồi cũng hiểu ra và đồng ý .Cũng theo nhiều người Trung Đông khoảng 90% lấy đạo hồi làm phao sinh sống thôi ,vì ko ai muốn bị tảy chay cả ,còn bên trong thì cứ nhìn hành động của họ thì biết họ như thế nào .
     Châu Âu lạnh lẽo ,ko tài nguyên gì và nghe nói sắp tan tành vì bị Nga cấm vận .Tình hình vô cùng ảm đạm .Nhưng ko hiểu sao dân bắc Phi ,Châu Phi và cả Ả Rập cứ ào ào vượt biển sang Châu Âu bất chấp chết chóc .Thật khó hiểu lắm ?Tại sao ko ở bêb cạnh giếng giàu sống sung sướng cùng Allar cho rồi .Vì có ở bên cạnh ngài thì ngài mới cầu nguyện phù độ chì và phát đạt .Tại sao họ nỡ bỏ Allar đi sang nơi ko có ALLAR phù hộ nhỉ .Hơn nữa bảo họ về bên ấy sống cho sung sướng thì 100 người như một quyết cùng chết lạnh với Tây Âu .
     Chưa hết đâu ,trong rừng Châu Âu(Pháp ,một số nước Đông Âu) giờ này còn hàng đoàn người lẩn vẩn sống chờ cơ sang Anh hay sang các nước khác bên Tây Âu ,hay Bác Âu .

    • Vĩnh An says:

     @TKO:Thì vẫn là bệnh cũ thôi “Già không đều”, chỗ non chỗ già, đừng chọc ngoáy vào vết thương của người ta chứ 🙂
     @ Holand: Ở Mosxocu dân hồi giáo Trung Á, Pakistan, India mộ đạo lắm, cứ đến giờ là bỏ hết việc để khấn lạy ê a, mình nhìn thấy là phải bỏ ra ngoài cho khỏi thất lễ. Nhìn họ sùng tín đến tội nghiệp. Dân theo Giê Su ngày xưa cũng cuồng khiếp lắm, tham vọng chính trị lớn lắm, nay đã thuần hơn nhiều. Hy vọng đạo Mác-Lê cũng sẽ thế

   • Lyh says:

    Gửi bác Vĩnh An:

    Lyh chưa bao giờ phủ nhận chuyện những bức tranh châm biếm của Charlie Hebdo mang tính xúc phạm đối với Hồi Giáo và nhiều người theo đạo Hồi. Nhưng họ có quyền tự do ngôn luận và họ được quyền sử dụng nó. Những kẻ quá khích vì thế mà gây ra thảm sát không thể dùng điều đó để biện hộ cho hành động của mình.

    Chuyện pháp luật xử lý thế nào, Lyh nói trong còm dưới cho TKO.

    • Vĩnh An says:

     Hoàn toàn đúng, đó là tội ác. Chỉ có điều họ, Charlie Habdo, đã kích hoạt tội ác đó.

    • Vĩnh An says:

     Có nhg kẻ điên khùng, không thể nói lý lẽ với họ và cũng không nên chọc tức họ. Đúng là ko gì biện hộ được cho hành vi điên khùng đó

    • TKO says:

     @ Lyh:

     TKO đọc thấy cái này hay hay.

     Có những hạng người:
     Tài, chí đều cao – Đại nhân, như Bill Gates
     Tài, chí đều không cao – Thường nhân, như chúng ta đây
     Tài cao hơn chí – Dị nhân, người có nhiều tài lẻ
     Chí cao hơn tài – Cuồng nhân, không dám ví dụ

     Ta khâm phục Đại nhân, chung sống với Thường nhân, vui vẻ khi gặp Dị nhân và không muốn liên hệ với Cuồng nhân.

     Tác giả: HMH.

 7. Xôi Thịt says:

  Bộ Ngoại Giao Úc đang khuyến cáo công dân có ý định đi Indonesia thời gian tới cẩn thận hơn vì nguy cơ khủng bố. Trước đó Mỹ cũng cảnh báo nguy cơ khủng bố với các khách sạn và ngân hàng Mỹ tại thành phố Surabaya ở Đông Java (Indo). Những người đã có kế hoạch đi thì chưa tới mức bị cảnh báo không đi nữa nhưng được lưu ý thận trọng hơn. Một số công ty du lịch khi có khách hỏi tour đi Bali (Indo) đã “lái” khách sang Thái.

 8. Hồ Tại Thiên says:

  Mời các bác xem thử:

 9. Hiệu Minh says:

  French police have surrounded a building in a northern town where two Islamists suspected of the Charlie Hebdo massacre have taken a hostage.

  Holed up in a small printing business in Dammartin-en-Goele, 35km (22 miles) from Paris, the gunmen reportedly said they were prepared to die

  Cảnh sát Pháp đã bao vây tòa nhà ở miền Bắc Paris (35km từ trung tâm Paris), cách sân bay De Gaulles vài km. Hai tên nói với cảnh sát, chúng sẵn sàng tử vì đạo và hình như đang bắt giữ một người phụ nữ làm con tin trong một quán in ấn.

  http://www.bbc.com/news/world-europe-30740115

 10. VVX says:

  Chân Dung Quyền Lực mới đưa tịn chính xác như trước đây, máy bay chở Bá Thanh đã cất cánh và sẽ về tới ĐN ngày giờ đúng như đã loan tin từ trước. Buồn cười là báo lề phải lại lục tục đăng tin theo sau CDQL (sau khi bị Đinh Thế Huynhmắng mỏ).Nó nói đúng quá thì giờ chả theo nó thì theo ai. 😆

  CDQL đăng tải những chứng từ giấy tờ liên quan tới con rể NXP còn có thể lý giải được. Nhưng như giấy chứng nhận kết hôn là giấy tờ cá nhân quan trọng thì thường người ta giữ kỹ trong tủ gia đình hoặc két sắt chứ sao CDQL lại có được mà mang cả lên mạng. Tinh quái như Người Buôn Gió mà còn thấy chóng mặt.

  Lão Xôi Thịt con ma xó của hang Cua thử lý giải xem nào. 😆

  • Xôi Thịt says:

   Lão đang cố giải mà giải chưa ra, đến phải dùng diuretic 🚾 mất thôi 🚻😃

  • Vĩnh An says:

   Thưa lão VVX, giấy chứng nhận kết hôn được lưu 1 bản sao y ở phường, bản sao kê tài khoản NH chỉ chủ tài khoản mới sao được. Đút lót tiền cho nhân viên có thể lấy được nhưng khó vì mấy loại ở mấy nơi khác nhau, chỉ còn khả năng là nhân viên cq điều tra có thẩm quyền làm việc này và làm 1 cách có hệ thống.

   • Vĩnh An says:

    Đưa lên mạng thế này chứng tỏ họ đang bất lực, giống như cách “Quanlambao” từng quan tâm tới đ/c X, mọi sự có lẽ sẽ van nhu cu 🙂

   • Xôi Thịt says:

    UB phường/xã chỉ có sổ lưu, không được quyền giữ bản sao hay bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Giấy này có 2 bản chính, giao cho mỗi “đương sự” một bản.

    • TKO says:

     TKO đoán rằng:

     1. Căn cứ Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 ngày 20/11/2014.

     Điều 57: Cơ sở dữ liệu hộ tịch:
     Cơ sở dữ liệu hộ tịch bao gồm Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu điện tử.
     Hôn thú (Giấy chứng nhận kết hôn) có thể đã được scan, save trên cơ sở dữ liệu điện tử.

     2. Ngoài ra, Hôn thú nếu được mang đi công chứng thị thực ở phường xã, phòng công chứng.., một bản photo sẽ được lưu hồ sơ ở đơn vị công chứng.

    • Vĩnh An says:

     Xôi nói đúng, nhưng mà hình như có lưu 1 bản ở UB phường, cưới đến n lần mà chẳng thể nhớ được chi tiết ấy vì cái cách đối xử nhạt nhẽo của UB phường với các đôi đến đăng ký. Chắc phải cưới thêm lần nữa cho nhớ 😀

    • Vĩnh An says:

     @TKO Giở luật ra thế này giống như là chưa đi lấy chồng hay sao ấy nhỉ 😛

  • Mongun says:

   Ông Bá Thanh đã về đúng thời gian dự kiến của CDQL. Không hiểu ngày mai báo lề phải sẽ bình luận thế nào về việc này?

   • Nguyễn says:

    Ông Triệu: Đồng chí Nguyễn Bá Thanh hôm nay về.

    Đà Nẵng: chưa nắm lịch.

    —————————
    Cà Cuống chết đến đít còn cay.

    • HỒ THƠM1 says:

     Hi hi… Hỏi Cụ Triệu dái cụ í có mấy hòn chưa chắc cụ í nói đúng cho, nữa là hỏi ngày giờ về của ông Nguyễn Bá Thanh! 😛 😛

  • Xôi Thịt says:

   Lão Buôn Gió vừa bóng gió về khả năng tướng PQT đứng sau CDQL thì CDQL lên ngay 1 bài về PQH, con trai PQT như để “thanh minh” 😀

   • Hiệu Minh says:

    Mình không vào mấy trang này vì muốn đảm bảo tính khách quan, tránh không đoán mò và sự an toàn của blog. Các bác nhớ là các blog này thường có mã độc, truy nhập vào đó và xem các ảnh, các tài liệu … dễ dính chưởng. Một hôm nào đó các bác mất password thi cứ CDQL mà hỏi.

    Tuy nhiên, các còm sỹ đưa tin bóng gió thế này mình bắt đầu lờ mờ hiểu.

    Chưa chừng Người Buôn Gió đứng sau CDQL cũng nên 😛

    • VVX says:

     Vì sự an toàn của blog lão đừng vào CDQL, để còm sĩ tụi tôi dòm lỗ khóa rồi bá cáo lại là đủ rồi 😆 .

 11. Hoàng cương says:

  Minh thệ của quan dân trước Thành Hoàng Làng ( Làng Hoa Liễu,Kiến Thụy ,Hải Phòng )
  Ừm …
  – Quan chức không lấy của Công ,không bắt nạt dân
  – Dân thề sống ngay thẳng ,thực hiện nghĩa vụ
  Ai làm trái lời thề thì ” Thần linh đã tử ”

  – Phải từ triệt “quan tham” lẫn “dân gian” làng xóm mới bình an – nhân dân mới hạnh phúc .

  Cái lý của người xưa thật hay – Dân mà gian thì lúc làm quan chắc chắn sẽ thành ” quan tham ” . Còn đã có “quan tham ” thì dân phải gian mới sống nổi .

 12. Dove says:

  Những kẻ nắm trong tay hàng không mẫu hạm, tên lửa hành trình, máy bay ko người lái….do thần hồn nát thần tính đã phải túm tụm nhau lại lên đồng “TÔI LÀ CHARLIE” và “TÔI KHÔNG SỢ”.

  Vậy thêm một câu hỏi: Vậy HỌ – những người có đức tiên tri bị mạ lị, có đất nước bị NATO đặt trong vùng cấm bay, có nhà cửa bị hủy hoại, thân nhân bị giết CÓ SỢ KHÔNG?

  Câu trả lời của Dove là: KHÔNG HỀ SỢ. Bởi vậy DOVE ủng hộ giải pháp hòa bình. Đã đến lúc, Đức Giáo Hoàng và các Đại Giáo Chủ của hai phái Shia và Sunni nối vòng tay lớn để cùng lãnh đạo tiến trình hòa giải và tái thiết.

  • Dove says:

   Đính chính: Đã đến lúc, Đức Giáo Hoàng và các Đại Giáo Chủ của hai phái Shia và Sunni nối vòng tay lớn để cùng bảo trợ cho tiến trình hòa giải và tái thiết.

  • Vĩnh An says:

   Phương án này rất nhân đạo, chứng tỏ bác Dove có tấm lòng bao la như phật , giải Nobel hòa bình năm nay nhất định đề cử cho bác. Chỉ hiềm nổi phương án trên không chỉ ra và giải quyết v/đ tiền và quyền lợi của các tài phiệt dầu mỏ PT có cỏ phần ở Trung Đông nên sẽ khó thực hiện

 13. Rùa says:

  12 người chết của nước Pháp đã làm cả thế giới chấn động. Ở Việt Nam, trong 3 ngày nghỉ tết dương lịch 2014 có 81 người chết vì tai nạn giao thông. Trong 10 tháng đầu năm 2014 có 7.475 người chết. Các năm về trước số người chết vì tai nạn giao thông là: Năm 2013, có 9.369 người; năm 2012, có 9.838 người; năm 2011, có 11.395 người; năm 2010, có 11.449 người; năm 2009, có 11.516 người. Bình quân 1 vụ tai nạn giao thông có 1 người chết thì số bị thương từ 3 – 4 người. Đây là con số công khai, còn trên thực tế nhiều vụ tai nạn chết người ko được báo cáo lên trên vì địa phương sợ mất thành tích “an toàn”. Sống ở Việt Nam có lẽ còn nguy hiểm hơn ở Afghanistan. Ấy thế mà chẳng ai quan tâm, chia buồn gì? Xem ra người ta hoặc chính chúng ta coi trọng sinh mạng người Pháp hơn người Việt.

  • A. Phong says:

   Rùa đem so sánh trái táo với trái cam rồi kết luận.
   Nên so sánh những người chết vì giao thông ở Pháp với người chết vì giao thông ở Việt Nam để kết luận: “Xem ra người ta hoặc chính chúng ta coi trọng sinh mạng người Pháp hơn người Việt”

   • Doan says:

    Bác Rùa dựa trên những số liệu thống kê, cho thấy tai nạn giao thông chết người ở VN năm nào cũng giảm, tuy ít, nhưng nó đều đều một cách đáng ngờ.
    Ớ Đức khi mới thống nhất, năm 1990, số người chết vì tan nạn giao thông khoảng 10 ngàn. Hàng năm số người chết đều giảm, đến năm 2013 là 3.290 người chết, giảm so với 2012 là 300 người. Trên những xa lộ lớn và thẳng, người ta không giới hạn tốc độ. Nguyên nhân giảm: -Luật giao thông nghiêm ngặt hơn. Xe ôtô hiện đại, an toàn hơn. Hệ thống cấp cứu nhanh, hiện đại hơn (cấp cứu trên xa lộ có máy bay trực thăng).

    Bác Rùa không cần so sánh chết theo nguyên nhân nào, mà so sánh cánh ứng xử trước cái chết, nó cũng cần theo những ‘giá trị phổ quát” – cho nên bác Rùa vẫn có lý, là “người ta” (những người có trách nhiệm ở VN) và cả dân ta, đã không coi trọng sinh mạng của chính người Việt mình.

  • TranVan says:

   So với VN, mặc dù xe cộ ở Pháp đông hơn, số người bị tử vong vì tai nạn giao thông hiện nay chỉ bằng phân nửa , cỡ 5000 người / năm.

   • TranVan says:

    Khi xưa, cách nay cũng đã mấy chục năm, số người chết hàng năm vì giao thông trong nước Pháp, năm nào cũng từ 10.000 đến 12.000.

    Các chuyên viên về giao thông và cầu đường đã quyết tâm tìm cách hạ con số này xuống, không bằng tuyên bố này nọ “hốt liền”, “giảm liền” mà bằng cách lập ra một ban chuyên môn tìm giải pháp. Họ đã :
    – đề nghị giảm bớt mức tốc độ tối đa
    – lập danh sách những điểm có nhiều tai nạn chết người. Tìm nguyên nhân và sửa đổi.
    – đặt máy đo tốc độ và chụp hình những xe chạy quá mức cho phép.
    – phạt tiền hay rút bằng lái xe khi chạy quá nhanh.

    Hệ thống “tư bản đang giẫy chết” cho phép chuyên viên Pháp suy nghĩ , cùng nhau góp sức, tìm giải pháp và đề nghị (mà không bị trù dập !).

    VN (ta) bao giờ mới “dám” hay “được phép” làm như thế ? Làm không vì lợi nhuận cá nhân , bè phái mà chỉ vì lợi ích chung ?

 14. Hiệu Minh says:

  Nghe nói “Bách hóa Tràng Tiền” lại đóng cửa.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/215737/parkson-va-diem-go-cua-ban-le-hang-hieu.html

  Nhớ lại bài của TTXVA thuở nào

  http://hieuminh.org/2014/08/09/tai-sao-trang-tien-plaza-vang-nhu-ma/

  Cua Times từng nhận xét

  Bạn đọc hang Cua chắc ít người vào Tràng Tiền Plaza, tôi chưa vào đó bao giờ kể từ khi sang tên. Ngày xưa thì ngưỡng mộ hộp kem chống nẻ có mùi thơm, nếm ngòn ngọt, xà phòng Liên Xô và thuốc đánh răng bạc hà, vừa đánh vừa nuốt 🙂

  Anh bạn du sinh Nhật Bản có cái nhìn khá thương mại và chuẩn. Tuy nhiên, anh không hiểu sự tiêu tiền của người giầu mới nổi ở Hà Nội và Sài Gòn. Phần đông giới này chưa đủ tầm văn hóa với những chiếc túi họ đeo, chiếc xe họ đi, hạn xoàn trên cổ. TTP – Tràng Tiền Plaza định đánh vào lớp khách hàng “tiền vào trong nhà, văn hóa ngoài cửa”. Còn lớp thực sự giầu có và hiểu biết thì họ sang Pháp, Ý hay London để mua sắm…đồ thật, giá trên trời.

 15. Dove says:

  Liệu có nên gọi những quốc gia duy trì NATO – một liên minh quân sự duy nhất hiện đang còn trên thế giới, ngang nhiên dùng hàng không mẫu hạm, tên lửa hành trình, máy bay ko người lái…để khai hóa dân chủ ở Trung Cận Đông; là “VĂN MINH” hay không?

  Nên gọi nhóm quốc gia ấy là gì nhỉ khi kích động công dân của họ vỗ ngực tự xưng “Je suis Charlie Hebdo”, “I’m Charlie Hebdo” rồi viện ra tư tưởng pháp quyền kinh điển của Rousseau, Montesquieu, tinh thần bình đẳng bác ái của Communes de Paris, tinh thần dân trị và nhân quyền của hiến pháp1789 để “lên đồng tập thể” mạ lỵ đức tiên tri MOHAMAD của người hồi giáo?

  Dove thấy nên gọi đích danh đó là các quốc gia HẬU THỰC DÂN. Những kẻ tự xưng là “Charlie Hebdo” hãy chấm dứt ngay lập tức việc báng bổ những di sản tinh thần cao quý nhất của nhân loại.

  • HỒ THƠM1 says:

   Nếu không có NATO thì phe CNCS đã làm mưa làm gió, múa gậy vườn hoang …in the world rùi 🙂 . Không có NATO thì TT hạ đẳng Truman đã ủn đít Văn Ba vào vòng tay lông lá của Mao Sít rùi! Hi hi… 😛
   Lão đi Phú Quốc mà không có “thu hoạch” gì ở đó à? Cũng không biết làm nước mắm lun à? 👿

   • Dove says:

    Trong hội nghi TW đã nổi lên 3 phái: 1) Kiên trì Mao và Sít; 2) Đối lập kiên trì Văn Ba: trở lại VN Dân Chủ Cộng Hòa, trở lại Đảng Lao Động VN, xây dựng CNXH theo mô hình Thụy Điển và 3) Phái trung dung.

    Trung dung của VN có nghĩa là ai mạnh thì theo, nói chung ko có gì đáng để ý.

    Vậy theo lão Hồ Thơm1 nếu kiên trì Văn Ba thắng thế thì có phải là CNCS làm mưa làm gió ko? Liệu có cần mời NATO vào ko?

    Tin chắc rằng nếu phe kiên trì Văn Ba công khai, thì Dove lập tức viết đơn xin gia nhập Đảng Lao Động, dù là họ yếu thế và có nguy cơ bị Hồ Thơm1 quy kết là CS rồi cõng NATO đến lập “vùng cấm bay”.

    Biết vậy, nên sẽ phải kể chuyện Phú Quốc cho lão Hồ Thơm1, những mong nếu kiên trì Văn Ba thất thế, thì lão nể tình tham mưu NATO xiết cổ cho Dove chết tốt chứ ko hành hạ dã man như trường hợp Ghadafi. Lý do chậm trễ chỉ là do con gái về nghỉ phép vài ngày, vì vui tình phụ tử nên sao nhãng nhiệm vụ.

    Những mong lão đừng để bụng.

    • HỒ THƠM1 says:

     Tổ Quốc trên hết, Hang Cua thứ nhì, Con gái thứ ba… Lão phải lo chuyện Hang hốc trước đã chứ!
     Nếu kiên trì Văn Ba thất thế, thì đốt đít cho lão Đốp chạy lông nhông chơi chứ không thèm xiết cổ cũng không hành hạ như GadaFong, hi hi…!!! 👿 🙂

    • nguyenhanh says:

     Đối lập kiên trì Văn Ba: trở lại VN Dân Chủ Cộng Hòa, trở lại Đảng Lao Động VN, xây dựng CNXH theo mô hình Thụy điển ,… Nếu đúng như vậy tôi cũng theo bác DOVE xin gia nhập và phụng sự đến hơi thở cuối cùng

    • A. Phong says:

     Phương án trở lại đảng Lao Động chắc chắn là không được. Đảng Lao Động sẽ phát động cải cách ruộng đất thì mấy ngài TW có mà ăn cám.

  • Harry says:

   Người xuống mồ rồi mà còn bị Dove lên án. Báng bổ hay không tùy theo quan điểm mỗi người, nhưng nếu dùng tới súng ống để bịt miệng người khác thì đó chỉ là man rợ thôi. Nếu di sản đó đáng ngưỡng mộ thì IS đã không phải ép buộc người khác phải cải đạo, Al Qaeda đã ngự trị khắp năm châu rồi. Cũng như nếu CS quá tốt thì Mỹ sẽ là nước đầu tiên đi theo rồi, EU khỏi phải lên án di sản của CS ở Đông Âu.

   Mỗi tư tưởng đều tồn tại trong nó một thứ cực đoan, theo thời gian và thời đại mà nó biến đổi theo và trở nên văn minh hơn. Thiên chúa giáo, Phật giáo, Chính thống giáo đều đã thay đổi, nhất là Thiên chúa. CS thì cũng từ từ núp bóng TS để mà đi lên, vậy thì hà cớ gì mà đạo Hồi không thể thay đổi được, nếu không phải nói là bảo thủ và dã man. Khi Taliban dùng đại bác để phá hủy các tượng Phật nghìn năm tại Bamiyan ở Afganistan chẳng thấy ma nào lên tiếng là phỉ báng, còn chỉ có những bức ảnh châm biếm thì ngụy biện lung tung.

   Đừng bao giờ dùng từ “lên đồng tập thể” vì Charlie Hebdo chỉ là một tờ báo nhỏ, nhỏ hơn báo Nhân Dân nhiều và nó cũng chỉ tự mình kiếm ăn, do đó nếu nói lên đồng tập thể thì sai. Và càng sai hơn vì không ai bắt bạn phải mua tờ báo đó, hay nó phải đi theo lề nên điều này là không đúng.

   • Vĩnh An says:

    Các hành vi dùng vũ khí tàn sát dân thường đều được coi là tàn bạo và vô đạo đức. 12 mạng người chắc chưa đủ cho Harry “lên đồng tập thể”, phải là vụ 200 nghìn thường dân chết ở Hiroshima bởi bom nguyên tử của Harry Truman mới đủ đô phải không.
    1 kẻ vì những khiếm khuyết của bản thân và thế hệ mình mà mở mồm ra là chê bôi, mạ lỵ cha mẹ ông bà tổ tiên và cả dân tộc mình, chối bỏ cả cái tên Việt của mình để đội cái tên của kẻ sát nhân thế kỷ thì có đáng để bàn về đạo đức và nhân cách con người.

    • Harry says:

     You are not welcome, Vinh An. This is final.

    • Vĩnh An says:

     Đồng ý, This is finale.
     Sự ngu xuẩn không phải vô hạn như Anhxtanh nói, mà là có giới hạn, khi nó tiệm cận đến sự dã man vô đạo đức trong tư duy, lời nói và hành động.

    • Hiệu Minh says:

     Này các bố làm ơn lập cái blog riêng mà cãi nhau. Chán quá rồi.

    • HỒ THƠM1 says:

     Lão Cua cứ yên tâm đi ngáy đi, để tui…rà vô hốt hai ông say rượu Harry với Vĩnh An này cho! 🙂 😛

    • Vĩnh An says:

     Một chai sao bảo là say
     Hai chai mang tiếng là hay bét nhè
     Ba chai cho chó ăn chè
     Bốn chai chân đăm đá lè phè chân xiêu 😀 Tiên sư lão Tào … Thơm

    • TranVan says:

     >Các hành vi dùng vũ khí tàn sát dân thường đều được coi là tàn bạo và vô đạo đức

     Quăng lựu đạn nơi chỗ đông người, giật mìn xe chở hành khách, mổ bụng, …. lựu đạn, mìn và dao găm cũng là vũ khí đó nha !

     Vậy mà một thời những người có hành vi đó cũng đã được xem là những “anh hùng” !

    • Vĩnh An says:

     Nếu kể hết thì có cả vụ thảm sát 400 dân thường ở Mỹ Lai, vụ chất độc da cam giết đến 3 thế hệ, B52 rải thảm bom xuống HN mừng Nô en 1972, nhưng đấy là chiến tranh.
     Chiến tranh qua rồi quên nó đi cho lành

   • Cốt Thép says:

    Bạn CƯỚP GIẬT (HARRY) chưa hiểu sâu sắc về đạo BỤT rồi.

    Khi Taliban phá hủy tượng But, thì những người theo đạo Bụt lại thấy thương cho Taliban, vì theo luật Nhân quả thì Taliban sẽ phải chịu hậu quả không hay.
    mặt khác, theo đạo bụt THẾ GIAN VÔ THƯỜNG, không có gì là mãi mãi, vì vậy bức tượng bị phá hủy cũng nằm trong luât Vô thường mà thôi, không nên bận tâm quá nhiều vào việc đó.
    BỤT có ở trong mỗi chúng sanh, CƯỚP GIẬT bỏ nghề thì cũng thành Bụt được.

  • VINH PHUTHO-SG says:

   NOUS SOMMES TOUS CHARLIE

   • Dove says:

    Trong Nous đó chắc chắn ko có M. Luther King và Nelson Mandela.

    Dove lên án những người đã gây ra thảm sát, nhưng ko góp mặt trong
    đám tự xưng là nous đó.

  • Trung says:

   Ông thì luôn miệng cổ súy cho Cải cách ruộng đất, cải tạo thương nghiệp, cách mạng văn hóa….. thì làm sao có đủ thời gian suy nghĩ về dân chủ, về văn minh hả ông Dove?

 16. HỒ THƠM1 says:

  Mọi sự cuồng tín và…”giả cuồng tín” đều là khủng bố và có thể gây ra tội ác nên cần phải lên án và chặn đứng.

  Thượng đế sinh ra muôn loài, không có “Thượng đế vĩ đại” nào dung tha và chấp nhận cho những tên “giả cuồng tín”, vì mục đích rất đê hèn và ích kỷ là đi tiêu diệt người khác để được lên Thiên đường mà sống sung sướng trong tương lai!

  – Cuồng tín là ngu đần mà tin vào những lời hay ý đẹp của những chủ thuyết bất khả thi.

  – “Giả cuồng tín” là biết tỏng tòng tong những chủ thuyết đang lù lù ra đó là bất khả thi, là viển vông vô ích nhưng cũng giả vờ tin tưởng và kêu gào mọi người tuyệt đối tin tưởng để thực hiện cho được những gian ý bá đạo của mình!

  Thay mặt Hang Cua tui cụng gửi lời chia buồn đến Pháp quấc và cực lực lên án bọn khủng bố gây “Thảm sát ở tòa báo châm biếm tại Paris”!
  :mrgreen:

  Chia sẽ thêm với các Cụ, Cuốc hội Việt Nam anh hùng ta đã từng hiện hữu nhiều nghị sĩ lừng danh kim cổ như Nghị Gật, Nghị Rau muống, Nghị Củ chuối, Nghị Té Giếng, Nghị Bấm nút…Nay có thêm Nghị Lừa ( Hình như là cụ ChâuThu Nga, hị hị…) 🙂

 17. chính ủy says:

  Bây giờ mà nhà tiên tri Mô-ha-mét tỉnh dậy thì phải hết sức kinh ngạc và hối hận khi thấy một lũ quái vật đã sinh ra từ trong đám đệ tử của ngài và nhân danh mình để gây tội ác. Ngài đấm ngực kêu thánh A-la rồi bẩu: biết thế nài tau chả tiên tri thần tri cái mẹ gì hết… Nhân thể Ngài lôi ông râu dài khác dậy và bẩu: này Mác dậy xem đệ tử cậu với đệ tử ta phá nát thế giới kìa. Ông kia cụng dựt mình than khóc rứt râu tóc phừn phựt mà rằng: úi Tập ơi, Ủn ơi, Lú ơi sao chúng mày phịa ra rồi đổ cho tau để làm bậy thế? Mà thằng Lú kia, tao có bảo mài là thế kỷ sau có CNXH …éo đâu. Chẳng qua hùi đó tau thất nghiệp buồn viết truyện viễn tưởng chơi chơi chứ chủ nghĩa cức gì. Cùng lắm đem dựng phim chứ ai lại dựng…nước theo thì chít thui các con ui

  • Hiệu Minh says:

   Chính ủy có thể bình luận chuyên nghiệp hơn là văng lung tung???

  • trungle118 says:

   thích cái câu: cùng lắm là đem dựng phim, chứ lại đem đi dựng nước. Hài vãi, nhưng nghĩ lại cũng dúng thiệt. 🙂

  • NôngDân says:

   + Hình như “Chính Ủy”, là một chức danh của đảng to phết bên quân đội, do vậy văng lung tung cũng được. Văng như thế cho nó đậm đà bản sắc Comment.
   + “Chính ủy” đừng gọi Tổng bí là LÚ nữa. Lú mà dưới quyền quản lý được hàng đàn CHUỘT à?. Mà con chuột nào cũng có dăm bẩy cái nhà, tiền thì tính theo đơn vị triệu USD à.
   + Bằng chứng chả cần tìm đâu xa, ngay đồng chí cựu đại biểu quốc hội Thuyết nói rằng: “Còn những tin đồn trên mạng tôi đọc cũng không thấy có căn cứ lắm vì chuyện quan chức có nhiều tài sản đứng tên người A, người B thì NHIỀU LẮM.”.

 18. nguyenvan says:

  Chết đứng còn hơn sống quỳ. Câu nói này sẽ đi vào lịch sử, là tuyên ngôn cho tự do, dân chủ.

 19. Trang Bình says:

  Tin tức từ Pháp cho rằng vụ này có nội gián ?

 20. Holland says:

  Dù người đạo hồi bị kì thị như vậy nhưng trong Chính Quyền HL có nhiều người thuộc đạo hồi .Thị trưởng TP Rotterdam Aboutaleb là người gốc Marok .Tối nay ông cũng đã có lời phát biểu tại cuộc biểu tình tại TP Rotterdam lên án bọn khủng bố hồi giáo cực đoan .keu gọi dân chúng đấu tranh bảo vệ các giá trị của PT .Còn TT HL M .Rutte sẽ phát biểu vào hồi 19h30phút tại Amsterdam .Cũng theo trang AD thì vào chủ nhật này sẽ có biểu tình lớn tại Parijs tất cả các đảng đều đã được mời ngoại trừ đảng mặt trận Quốc Gia của Maria Lepen ko được mời .Bà Maria Lepen đang chờ từng phút điện thoại của TT Pháp mời tham gia biểu tình tại Parijs .Bà trùm đảng mặt trân Quốc Gia Pháp này rất cúng rắn với nhập cư .Bà cho rằng cần huỷ hiệp ước tự do đi lại Schenken ,đóng biên giới kiểm tra đi lại để phát hiện những kẻ xấu nhập cư lậu vào Châu Âu .

  • Holland says:

   Het Front National van Marine Le Pen is niet welkom bij de nationale mars van aanstaande zondag in Parijs.
   Đảng mặt trận QG của Marine Le Pen ko được chào đón trong cuộc biểu tình lớn Quôc Gia vào chủ nhật tại Parijs .
   Theo TV HL lúc này tại Amsterdam có khoảng 7000 người đang tham gia biểu tình chống khủng bố .Tối nay có 42 TP tại HL biểu tình ủng hộ Pháp và chống khủng bố .

  • Holland says:

   Đây là phát biểu của Thủ Tướng HL M .Rutte tại Amsterdam
   ,,Haat en geweld mogen en zullen het nooit winnen van respect en verdraagzaamheid”, aldus de premier. ,,Vandaag zeggen we, met zijn duizenden tegelijk: handen af van onze vrijheid.” Rutte noemde de vrijheid van meningsuiting ,,de kern van echte vrijheid” en ,,het ultieme bewijs van onze beschaving”. Onwelgevallige meningen, scherpe kritiek en bijtende spot horen daar volgens hem onlosmakelijk bij.
   Terroristen zullen er niet in slagen onze vrijheid af te pakken, zei Rutte. ,,Wij laten ons niet regeren door angst. Wij laten ons onze vrijheid niet afpakken.

   “Hận thù và bạo lực ko thể và sẽ không bao giờ giành chiến thắng trước sự tôn trọng và khoan dung, ” Thủ tướng HL đã nói như vậy. ,, Hôm nay chúng ta nói, với hàng ngàn lần cùng một lúc :. Hãy để yên chúng tôi với tự do của chúng tôi ” Rutte gọi là tự do ngôn luận,, cốt lõi của tự do thực sự ” và,, bằng chứng cuối cùng của nền văn minh của chúng ta. “Bất đồng ý kiến, chỉ trích mạnh mẽ và mỉa mai gắn bó chặt chẽ với nhau(thuộc về nhau).

   Những kẻ khủng bố sẽ không thắng và sẽ ko cướp được sự tự do của chúng ta đi, Rutte cho biết. ,, Chúng ta không để cho chúng ta phản ứng bởi sự sợ hãi. Chúng ta ko để cho sự tự do của chúng ta bị tước đoạt .

 21. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Câu chuyện khủng bố ở Paris một lần nữa lại bắt cả thế giới văn minh soi lại mình. Xin chia buồn với các nhà báo Pháp và người Pháp.
  Hy vọng là khi trong khối các nước theo đạo Hồi ngày càng có nhiều nước theo thể chế dân chủ (dù còn non xanh như Indonesia chẳng hạn) thì cuộc đối giữa các nền văn minh như Samuei Hatington đã cảnh báo ngày càng đỡ bạo lực và văn minh hơn.
  Nhân có một số bác đá sang cả chuyện đại gia Tăng Minh Phụng tôi cũng xin phép nhắc lại một cái chết có lẽ còn tức tưởi hơn TMP và hơn cả các nhà báo Pháp.
  Người mẹ nghèo tự tử cho con đi học gây chấn động
  Người mẹ chấn động cộng đồng mạng hôm nay có cái tên thật đẹp – Nguyễn Thị Mỹ Nhân, 38 tuổi, ngụ ấp 5, xã An Xuyên, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Không như cái tên đẹp gửi gắm những mơ ước của bậc sinh thành, cuộc đời chị đầy tăm tối.
  Sau những năm tháng chìm đắm trong cuộc sống bệnh thật, đói nghèo đến cùng cực, chị đã chọn quyên sinh với hy vọng đỡ gánh nặng cho chồng con, kiếm được ít tiền phúng điếu và gia đình được cấp sổ hộ nghèo.
  Trong lá di thư để lại trước khi nhắm mắt xuôi tay, người đàn bà khốn khổ ấy giãi bày với chồng: “Anh! Trong hoàn cảnh gia đình mình quá khổ, em không sống nổi với anh và các con. Từ một tháng qua, em bệnh, nằm xuống nhưng không ngủ được. Em nhớ đến nợ nần, đến tiền học phí của các con, đến sự khổ cực cả đời của anh. Em đã cố gắng lắm rồi, em chạy tiền bằng mọi cách để trị bệnh, để lo đóng học phí cho các con, nhưng có ai cho mình mượn, mình vay đâu.”
  Chị cũng tâm sự để các con mình hiểu nỗi lòng của mẹ: “Các con, Bằng, Tâm, Ngân. Các con đừng trách mẹ, mẹ khổ nhiều lắm. Mẹ chạy tiền cho các con ăn học, bây giờ nợ nhiều lắm… Mẹ đã đi van xin được cấp sổ hộ nghèo để mẹ vay tiền đóng học phí cho các con. Nhưng không ai cho gia đình mình nghèo hết. Mẹ chết để giảm gánh nặng cho cha con, để phù hộ cho cha con các con được trúng số độc đắc, để chính quyền thấy nhà mình thực sự khổ rồi cấp sổ hộ nghèo, vay tiền đóng học phí cho các con. Các con hãy gắng vươn lên, học tập đổi đời, đừng để cha con phải khổ thêm”.
  Ám ảnh nhất trong di thư chị để lại là những dòng chữ cầu xin nhắn nhủ “Xin các cấp chính quyền ấp 5 soi xét cho hoàn cảnh quá khổ, không lối thoát của chúng tôi mà xét cấp sổ hộ nghèo cho chồng con tôi được sống những ngày tháng còn lại trên đời. Anh Bảo! Anh ra Hội chữ thập đỏ xin hòm liệm em, đừng mua tốn kém lắm, dành tiền lo cho các con mình ăn học nghe anh”.
  Mong rằng VN sẽ phải thay đổi để không còn những cảnh như vậy. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

 22. Gloomy 1721979 - HD 981 says:

  Thế này các thầy ạ : Ông Bá Thanh, sang Mỹ chữa bệnh . có tin bị nhiễm xạ do đầu độc , ai cũng biết và được dư luận trong nước quan tâm . Từ sáng tới giờ em cứ loay hoay mãi với câu hỏi tại sao chuyện ông Bá Thanh lại về nước trong đúng vào thời kì đảng cs VN họp hội nghi TW 10 bàn về nhân sự khoá 12 năm 2016 ? Mà hoãn lên hoàn xuông nhiều lần vì lí do thời tiết ! Phải chăng đây là trò pha loãng dư luận của đảng cs ?
  P/s : Thong báo một tin mừng ban thân của thầy Cua – ĐS Nguyễn Quốc Cường vừa lên Thứ trưởng BNG . Chúc mừng thầy !

  • Hiệu Minh says:

   Tôi tưởng là Đs NQ Cường vẫn có hàm Thứ trưởng từ xưa. Các đs ở TQ, Pháp, Nga và Mỹ, UN đều có hàm thứ trưởng. Có thể lên Thứ trưởng là chức danh chính thức và phân công việc quan trọng hơn.

   Chúc mừng Đs NQ Cường.

  • VINH PHUTHO-SG says:

   Ông NB THANH nghi ung thư cả chục năm rồi. Lần nào vào công tác ở TPHCM ông Thanh cũng có đi xét nghiệm. Nay thì bệnh trở nặng và phát ra không thể giữ kin dược nữa. Việc bảo mật sức khỏe của cán bộ lãnh đạo nước nào cũng thế , không có gì l;ạ cả.

   • says:

    Bên Phương Tây, sức khỏe của các Lãnh Đạo không được giữ bí mật vì họ là người của công chúng (public figure). Báo chí và người dân cũng có quyền nói đến, không bị gì cã. Đễ ý như Hoa Kỳ, tt họ cứ đi bệnh viện xét nghiệm là báo chí đăng tin rồi. Thường thì các public figure ( minh tinh, chủ tịch Công ty, chính trị gia v.vv) mỗi khi có vấn đề sức khỏe nặng, họ có phát ngôn viên thông báo cho quần chúng biết. Các quốc gia độc tài như Bắc Hàn, Cuba, TQ v.vv đây là bí mật của quốc gia.

 23. CD@3n says:

  Theo Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, ( sex = sóc, đeo kiếng rất chí thức, được coi là “xinh đẹp” ) : .”Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn và thăm hỏi tới Tổng Thống Pháp Francois Hollande. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chia buồn và Thủ tướng Pháp Manuel Valls. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius” –
  ( nguồn : họp bao thường kỳ của BNG CHXHCNVN).

  • Dân gian says:

   Trong điện chia buồn cũng có nhắc tới thân nhân các nhà báo bị sát hại. Tôi hơi ngạc nhiên vì họ chẳng bận tâm gì tới bà Hồng vợ Bọ Lập cả.

   Vậy các bức điện chia buồn này mang thứ tình cảm gì? Nếu là tình người thì bà Hồng cũng là con người chứ nhỉ? Sao không được để tâm?

   • Dân gian says:

    Vụ ở Pháp thì những kẻ tước đoạt mạng sống của các nhà báo là bọn khủng bố cực đoan, nhũng kẻ theo đạo Hồi cuồng tín. Còn ở VN thì những kẻ tước đoạt tự do của Bọ Lập có cái gì đấy khá giống bọn khủng bố?

    • Hiệu Minh says:

     Ông Dân gian ơi, ông nói thế này chỉ là chửi đổng cho sướng miệng. Ông hãy đến đồn công an nơi giam giữ bọ Lập và nói nguyên văn câu này, xem họ trả lời thế nào???

    • Dân gian says:

     Thì lại xảy ra một vụ khủng bố nữa chứ sao. Chả dại làm theo lời bác.

    • Hiệu Minh says:

     Ông không muốn dại thì đừng nên viết trên blog như thế. Tôi theo bọ Lập thì ông tiếp tục chửi đổng cho đến khi người khác đi theo ông Lập và tôi. Người ta bảo blog không nguy hiểm, nhưng nguy hiểm ở comment

     Viết thế thôi, tôi muốn nói viết lách phải có chừng mực. Cảm ơn ông.

    • Dân gian says:

     Tôi mến bác mà. Cám ơn bác.

  • Hiệu Minh says:

   Báo Quân đội Nhân dân

   Tác giả Văn Yên trong bài ‘ Khi sự cực đoan lên tiếng’ trên báo Quân đội Nhân dân viết:
   “Mọi hành động khủng bố phải bị lên án; những kẻ thủ ác phải bị trừng phạt trước công lý… Vụ tấn công gióng lên một tiếng chuông cảnh báo nghiêm trọng, không chỉ về những lỗ hổng an ninh, mà còn về chủ nghĩa khủng bố, đã kịp điều chỉnh để thích nghi với các hoạt động chống khủng bố trên diện rộng, ở cấp độ toàn cầu.

   “… Vụ tấn công cũng đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời, buộc người ta phải suy ngẫm về việc có thể đi xa đến đâu trong tự do ngôn luận, tự do báo chí cũng như trong khi tôn trọng những giá trị phổ quát thì cũng đồng thời tôn trọng với các giá trị khác biệt trong một thế giới đang đổi thay.”

   http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/binh-luan-quoc-te/khi-su-cuc-doan-len-tieng/340467.html

   • Sóc says:

    Ơ báo QđNd có được câu hay thế. Cứ như ngôn ngữ của ai viết vậy. Không giống ngôn ngữ thường ngày của báo: Vụ tấn công cũng đặt ra những câu hỏi không dễ trả lời, buộc người ta phải suy ngẫm về việc có thể đi xa đến đâu trong tự do ngôn luận, tự do báo chí cũng như trong khi tôn trọng những giá trị phổ quát thì cũng đồng thời tôn trọng với các giá trị khác biệt trong một thế giới đang đổi thay.”

    • VINH PHUTHO-SG says:

     Báo QDND lúc nào cũng phản ánh quan diểm của Chính phủ VN. Báo viết thế này là lẽ đương nhiên, không có gì đáng chú ý lắm.

    • VINH PHUTHO-SG says:

     Tôi tôn trọng những giá trị phổ quát của nhân loại. Đồng thời tôi cũng có quyền nói lên quan điểm khác biệt của tôi đối với người khác , dù là thiểu số , một cách tự do. Vấn đề quan trọng là những con người văn minh phải cư xử hòa bình- không bạo lực.

   • Cốt Thép says:

    Báo QĐND đặt vấn đề to tát quá, bao biện cho việc hạn chế tự do ngôn luận ở VN.
    trong vụ thảm sát tại tòa báo nêu trên, nên đặt vào vấn đề nghiệp vụ báo chí. Châm biếm người ta, người ta tiếp thu thì châm biếm đó là thành công. Còn châm biếm người ta mà bị người ta phản ứng lại là châm biếm đó chưa thành công. Ranh giới giữa hài hước vui vẻ và khiêu khích nhạo báng đôi khi rất mong manh.

   • Hiệu Minh says:

    Truyền thông Trung Quốc lên án vụ tấn công văn phòng Paris của tạp chí Charlie Hebdo trong khi đặt các câu hỏi về tự do ngôn luận phương Tây.

    Mô tả các tay súng là “dã man”, Tân Hoa Xã nói khủng bố đã trở thành mối đe dọa chung cho thế giới và chỉ ra các vấn đề trong chính sách chống khủng bố của Pháp.

    “Trong những năm gần đây, Pháp đã tham gia vào nhiều chiến dịch quân sự ở Libya và gần đây tham gia vào lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu chống lại IS, điều đó khiến Pháp trở thành mục tiêu dễ bị nhắm tới.

    “Tự do tín ngưỡng và chính sách di trú lỏng đã gây lây lan chủ nghĩa cực đoan tại nước này”, bài phân tích của Tân Hoa Xã viết.

    Trong khi đó Hoàn Câu Thời báo bản tiếng Trung đổ lỗi “tự do ngôn luận” đã gây căng thẳng sắc tộc trong các xã hội phương Tây.

    “Nhiều người Hồi giáo sống tại phương Tây cảm thấy họ không được tôn trọng và tin tưởng. Một số ít báo chí phương đã có nhận xét châm biếm về đấng tiên tri Hồi giáo nhưng người phương Tây lại nghĩ rằng đây là “tự do báo chí”.

    Một số người phương Tây thậm chí còn bảo vệ đây là một giá trị tự do phương Tây, báo này viết.

    Nhận định về việc Thủ tướng Anh ủng hộ tự do báo chí sau vụ thảm sát, bài xã luận chỉ ra rằng giới lãnh đạo phương Tây đã “miễn cưỡng” thuyết phục truyền thông kiềm chế vì sợ mất phiếu khi tranh cử.

    “Làm sao có thể để người Hồi giáo cảm thấy họ được tôn trọng? Đây là một chủ đề chung mà phương Tây đối diện cũng như các xã hội đa tôn giáo gặp phải,” báo này viết.

    Một bài trên cổng tin tức Người quan sát nói thêm rằng tự do báo chí tại phương Tây chẳng những không giúp mà còn làm gia tăng căng thẳng trong các xã hội của họ.

    “Vì vậy thiếu cái tự do như vậy ở Trung Quốc thực ra lại là điểm son cho tất cả các nhóm thiểu số tại nước này”, báo Người quan sát viết.

    http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2015/01/150108_paris_magazine_shooting_day2

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Đây, lời của ông tổ của QĐND: “Vũ khí của sự phê phán cố nhiên không thể thay thế được sự phê phán của vũ khí, lực lượng vật chất chỉ có thể bị đánh đổ bằng lực lượng vật chất; nhưng lý luận cũng sẽ trở thành lực lượng vật chất, một khi nó thâm nhập vào quần chúng”.
     Có lẽ, kẻ viết bài này không đọc, chưa đọc.
     Nếu còn nhận là tín đồ thì hãy làm theo câu nói này!

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    À ra thế. Tưởng QĐND khôn hóa ra thì …đang đứng về bọn khủng bố! Câu cuối cùng phản ánh điều đó

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     QĐND quên rằng, hay cố tình không biết rằng: xử sự văn minh đối với “đi xa đến đâu trong tự do ngôn luận” không phải bằng súng đạn mà phải bằng NGÔN LUẬN, LÝ LẼ . Phải chăng QĐND đang bộc lộ một tự tưởng mới????

    • Hoàng cương says:

     Mọi thứ nếu được cái nhìn đa chiều sẽ tiến bộ ( văn minh ) và tại sao khủng bố giết người ? người Pháp bàng hoàng , nhiều quốc gia khác lên án mạnh mẽ …

     Tại sao quan điểm của báo QDND ngôn ngữ bất cập ví nhiều lý do …cũng có thể người Việt đang bị khủng bố bởi truyền thông một chiều ,ô nhiêm môi sinh ,thuế phí và tham nhũng .

     Vừa qua người nhân Cu Ba rất đỗi vui mừng khi Mỹ dỡ bỏ cấm vận từng phần . Báo chí Vn nước khó chịu với tin vui của nhân dân Cu Ba ?

     Viết như thế lày cũng hơi lang man , miễn sao Tổng Cua 🙂

   • Thanh Tam says:

    Giọng Ông Văn Yên này nói cứ “bố thiên hạ “,những loại người này ở cơ quan tôi ngày xưa mọi người hay gọi là “Ăn theo, nói leo,, hay “nịnh trên,nạt dưới,,
    Trong khi người Dân Pháp và châu Âu xuống đường cầm cây bút tỏ rõ khí phách và khích lệ người cầm bút chống lại cái ác,cái xấu,cái cản trở sự phát triển, thì Ông này lại nghĩ đến sự giới hạn của tự do ngôn luận,thật là sự hèn nhát.Châu Âu họ phát triển được là họ có ít các bồi bút như Văn Yên.

  • Cốt Thép says:

   Kính @ Dân gian.
   Việc Nhà nước và chính phủ VN gưi điện chia buồn tới chính phủ Pháp và gia đình những người bị nạn làm bình thường, phù hợp đạo đức và thông lệ quốc tế. Những việc nhân văn này, tôi tin là cả thế giới đều hoan nghênh.

   Kính @ Dân gian, tôi tin là Bà Hồng và cả Bọ Lập cũng hoan nghênh hành động gửi điện thăm hỏi của nhà nước và chính phù VN.
   Việc nào đáng hoan nghênh thì cần hoan nghênh. Việc nào đáng phê phán thi phê phán. Không nên lân lộn. Kiểu như là Dân gian thì là Dân gian, cấm hiểu lộn là Dân không Ngay.

   • Dân gian says:

    Thưa bác Cốt xương bằng Thép. 🙂 Tôi hoàn toàn đồng ý với bác về tinh thần của các bức điện. Nhưng tôi vẫn có quyền so sánh khi nhận thấy đối ngoại thì họ hoàn hảo còn đối nội thì không được như vậy. Họ cảm thông với người ta khi quyền tự do biểu đạt của người ta bị tấn công. Mặc dù trong HP2013 do chính họ thông qua cũng nói rằng dân ta cũng được quyền tự do biểu đạt. Nhưng rất tiếc rằng trên thực tế chưa được tôn trọng.

    Vì thế dân ta mới phải “tâm tư” chứ! ( Cảm ơn cụ Phùng Quang Thanh đã sáng tạo ra từ này)

    • Cốt Thép says:

     Quan trọng là biểu đạt cho rõ ràng.
     Cách liên hệ của Dân gian vừa làm giảm giá trị nhân văn bức điện chia buồn của chính phủ, vừa làm yếu ớt đi tư thế của BÀ HỒNG, nhưng lại làm nổi bật tính “thương người” của Dân gian.

     Kính cụ Dân gian : Viết làm sao để không phải giải thích là hay nhất.

  • says:

   Theo nghi lễ ngoại giao của các nước, văn phòng nghi lễ (Protocol Office) trong Bộ Ngoại Giao mà người đứng đầu là cấp Đại sứ hoặc Trợ Lý Ngoại Trưởng, chỉ một người đứng đầu Quốc gia gởi điện văn đến Tổng Thống Pháp Francois Hollande chia buồn. Như vậy, chỉ một điện văn chia buồn từ Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang gởi TT Pháp là đũ, chứ không gởi đến 3 lần, 3 nơi nhận khác nhau như VN.

   Buổi sáng hôm qua, vừa nghe tin, Ông Obama ra ngay Statement by the President on the Attack in France . Buổi trưa, trước cuộc họp với các ông Biden, John Kerry, ông lại lên tiếng chia buồn cùng dân Pháp và công kích bọn khủng bố . Buổi chiều, Obama gọi điện thoại từ máy bay Air Force one đến tt Pháp v.vv Ông John Kerry phát biểu bằng tiếng Pháp : À Paris, et dans le monde, les terroristes qui disent que Charlie Hebdo est mort ont tort; la liberté d’expression est indestructible. Nhưng ông không gởi điện văn đến Bộ Ngoại Giao .

 24. Vĩnh An says:

  Tò mò xem Charlie Hebdo vẽ cái gì mà làm kích động tới mấy gã cuồng tín như vậy :

  Pic 1 : “100 coups de fouet, si vous n’etes pas morts de rire” = Charlie Hebdo ! Phạt 100 roi nếu bạn không chết vì cười
  Pic 2 : “l’amour plus fort que la haine” = Tình yêu mạnh hơn thù ghét
  Xem ra chống chủ nghĩa khủng bố cuồng tín là điều đúng đắn và cần thiết, nhưng báng bổ đức tin của nhg người theo đạo là điều không nên. Sao mấy gã KB không kiện khi cảm thấy bị xúc phạm, theo đúng tinh thần DC mà lại hành động dã man như vậy. Sự thù hận dường như đã được nuôi dưỡng từ lâu.
  Nhân tiện, đề nghị mọi người tôn trọng đức tin Mác Lê của cụ Dove để tránh mọi điều rủi ro có thể xảy ra, cho dù cụ Dove là ng luôn yêu chuộng hòa bình.

 25. Hiệu Minh says:

  http://www.bbc.com/news/world-europe-30721677

  The two main suspects in the Islamist attack on Charlie Hebdo magazine in Paris are said to have robbed a service station in the north of France.

  They stole food and petrol, firing shots as they struck at the roadside stop near Villers-Cotterets in the Aisne region, French media report.

  France has observed a minute’s silence for the 12 people killed at the office of the satirical magazine.

  Earlier in the day, a gunman shot dead a policewoman in southern Paris.

  A second person was seriously injured in the attack in the suburb of Montrouge, after which the gunman fled.

  It is unclear if the attack is related to the pursuit of prime suspects Cherif and Said Kouachi.

  Hai kẻ khủng bố được cho là đã cướp thực phẩm, xăng và nổ súng khi bị tắc tại điểm STOP ở Villers-Cotterets, vùng Aisne, miền Bắc nước Pháp, tin báo chí Pháp cho hay.

  Trước đó một nữ cảnh sát bị giết chết ở miền Nam Paris, người thứ hai bị thương nặng khi tên bắn súng chạy trốn.

  Không rõ là vụ này có liên quan gì đến vụ nổ súng tại tòa báo Charlie.

 26. GHMT says:

  Thật thương cho những sứ giả của tự do. Bọm khủng bố phải bị trả giá. “Chúng ta” nên làm một điều gì đó, không nên “yếu đuối”, “hèn nhát” và nô lệ vào “thế giới ảo”. Phải có lòng dũng cảm để làm cho ra công lý.

 27. CD@3n says:

  – nói chuyện VN vậy : ô.ĐLT “theo TTX vỉa hè”, đã “vượt qua” việc bỏ phiếu thăm dò qui hoạch BCT…trong lời phát biểu về DA ĐA trên cao Ha Đong -Cát Linh, nhiều tờ báo đưa tin, nhưng đã cắt bỏ đoạn như sau : “..nếu các ông hướng tới việc vay vốn, tôi sẽ báo cáo CP …chúng tôi không đổi tính mạng người dân của mình để đi vay vốn…”!!!
  – vì sao đoạn đó bị cắt bỏ, …”biết chết liền” ! – HOAN HÔ THÁI ĐỘ DỨT KHOÁT CỦA Ô.ĐLT “trong việc này” !

  • Vĩnh An says:

   Đúng là đoạn trên đã phát trên VTV1, nay cắt bỏ thì đúng là phải xem lại hệ thống kiểm duyệt.
   Thái độ của DLT là hoàn toàn đúng đắn, có thái độ mạnh mẽ và dứt khoát trước TQ là việc cần thiết trong qh song phương

 28. Cốt Thép says:

  Cảm ơn Tống Cua.

  Giao diện HM blog đã dễ đọc.

 29. nữa đời says:

  Cảm ơn bác Tổng đã sửa lại giao diện . Theo đánh giá của tôi thì giao diện đã chuẩn .
  Không hiểu tại sao tôi đã đặt cở chữ lớn nhất rồi mà máy hiển thị vẫn hơi nhỏ , nếu được cỡ chữ lớn hơn , không cần chỉnh màn hình nữa thì trên cả tuyệt vời .

  • Vĩnh An says:

   Sống làm chi NỮA, đời bi lụy
   Một thoáng thoi đưa đã NỬA đời người

 30. Hg says:

  Tui khung bô tiêp tuc. 8h30 sang nay lai co 1 nu canh sat tre và 1 nhân viên duong sat bi 1 tên khung bô ban bi thuong. Su viec xay ra o Montrouge, ngoai ô phia nam Paris, môt noi kha dông duc.
  Hân thu lai chông chât !

  • CD@3n says:

   xin nói cho rõ : đó là 1 nữ sĩ quan cảnh sát Pháp, bị thiệt mạng sau khi bọn khủng bố nổ súng dưới ga tầu điên ngầm.

  • Sóc says:

   Chị HG bảo trọng nhé. tụi khủng bố đã liều mạng rồi, chẳng biết còn gì xảy ra nữa đâu chị ạ.

 31. Hg says:

  Chay nuoc mat khi thây hinh cai bureau trông cua nhà bao voi loi chu thich cua cô con gai “papa di rôi, không con Wolinski nua”
  Tui khung bô này man ro, làm sao hiêu duoc cai tinh thân tu do mà xu Phap ra công xây dung mây tram nam nay. Khâm phuc su dung cam cua Charlie Hebdo. Hon 100 000 nguoi da xuông duong ung hô và khang dinh tiêp tuc tinh thân “tu do phat biêu” cua Charlie.

  • lenguyen99 says:

   Các cây bút caricaturistes Charb, Tignous, Wolinsky, Cabu đều xuất thân từ thế hệ trí thức « mai 68 » , một thế hệ của « intifada pháp » mà cựu TT Sarkozy , Bernard Kouchner (Con Tàu Ánh Sáng), Robert Ménard (Reporter Sans Frontière) đả từng tham gia : Họ chống chiến tranh VN, đòi chính phủ De Gaulle rút quân Pháp ra khỏi Algérie, và ngày nay, các Charb, Cabu, Tignous, Wolinsky củng là những thành viên tích cực nhất vận động cho Turkey (Hồi giáo) được vào Cộng Đồng Chung Âu Châu, mỡ cửa biên giới Pháp đón nhận di dân tứ xứ, họ công khai đả kích đảng Front National của Jean-Marie Le Pen (nay do con gái của ông ta ,bà Marine Le Pen lảnh đạo), một đảng cực hữu chống lại chính sách di dân tại Pháp.

   Tư tưởng xả hội của họ là gì ? Là đặc trưng của tư tưởng Rousseau, Montaigne, Voltaire, Lafontaine,Montesquieu, của St-Augustin, Victor Hugo, H. de Balzac, É.Zola, Condorcet, của Communes de Paris, của Tuyên Ngôn Độc Lập và Nhân Quyền 1789, của những ai thuộc về Thế Hệ Ánh Sáng (Aufklarung) như Leibniz, Hobbes, Kant, Locke, v.v. của những ai mà động lực chất vấn, tự chất vấn, luôn luôn đi tìm Sự Thật củng như lòng tin mãnh liệt vào tính Bản thiện của con người. Kẻ thù của họ là ai, là gì : Là những gì Thủ Cựu, Bảo Thủ, Quá Khích, Độc Đoán, Áp Chế…
   Và họ đả công khai chế diễu chúng…

   Tôi đả email chia sẻ cái tang lớn của nước Pháp với Jean, một ông bạn trong gia đình. Đêm qua, nhận được hồi âm, có đoạn ông ta viết « …tôi đả từng dựng 13 màu cờ quốc tế đón các thực khách trong ngày cưới của con tôi, … » thế mà hôm nay, qua email của Jean, tôi cảm nhận một sự đau buồn lẩn với căm phẩn…

   Jean de Lafontaine củng đả từng là một caricaturiste.

  • Hiệu Minh says:

   Mình có cảm tưởng Wolinski là người Ba Lan. Khi tìm trên mạng mới biết mình đã đúng.

   Georges David Wolinski was born on June 28, 1934 in Tunis, French Tunisia.[5][6][7] His parents, Lola Bembaron and Siegfried Wolinski, were Jewish.[7] His father, who was from Poland, was murdered when Woliski was two years old.[6][7] His mother was a Tunisian Jewess of Italian extraction.[6][8][9] He moved to metropolitan France in 1945, shortly after World War II.[5][7] He started studying architecture in Paris, but dropped out to take up cartooning.

   Sinh năm 1934 ở Pháp, bố mẹ là người Do Thái, bố từ Ba Lan và mẹ người Tunis (Pháp).

 32. yamaha says:

  Trang mạng báo Tuổi Trẻ hôm nay, khi điểm tin về thân thế ông TBT báo Charlie Hebdo, có nhắc lại tuyên bố từ hai năm trước của ông này: Thà chết còn hơn sống như những con chuột !( có thể hiểu một cách oai hùng là chết vinh hơn sống nhục ) Tự nhiên cảm thấy kinh ngạc bởi khí khái trong lời lẽ này tuy đã nhiều, nhưng kinh hoảng vì sự tỉnh bơ các anh chị làm báo quốc nội thì còn nhiều hơn nữa, khi “dám” trưng ra trước mặt bàn dân thiên hạ một phương châm sống mà ý nghĩa hiên ngang toát lên từ đó hoàn toàn có thể tác động ngược vào thanh danh chính họ, nếu độc giả là những người hiểu rõ nội tình đáng thương của “quyền lực thứ tư” tại Việt Nam bấy lâu …

  • Hg says:

   “tác động ngược vào thanh danh chính họ”
   Hg thi nghi “thanh danh” ho se cao hon chu ?

 33. Saydiku says:

  Vụ xả súng vào tuần báo trào phúng làm hơn chục người thiệt mạng và cũng giết chết 2 cảnh sát.
  Chính quyền Pháp tuyên bố trừng phạt bọn khủng bố vì không thể tha thứ cho kẻ dã man xâm hại tự do báo chí và nền cộng hòa.

  Không biết nhìn việc này ở mức bao quát. Chỉ thấy, tính hài hước của người Pháp đã thực sự bị khủng bố.
  Chắc là bộ mặt Guignols kỳ tới sẽ méo xệch đi và ko mở miệng ra nổi để mà châm biếm…

  • Saydiku says:

   Hài kiểu Pháp làm người ta thâm cay mà cười vãi. Chuyện nọ xọ chuyện kia đụng chạm, xong bị bọn tởm vác súng tới bắn chết.
   Còn hài kiểu cụ Dove, cũng chuyện nọ xọ chuyện kia, thậm chí thỉnh thoảng còn thò bàn tay không lông nhẵn thín vào tận nách người ta mà chọt lét thì cũng gây 2 tiếng… hí hí mà thôi 😀

 34. Hg says:

  VNam co noi duoc nhu bà thu tuong Duc không ?
  “Cet acte horrible est non seulement une agression contre la vie des citoyennes et des citoyens français”, mais “aussi une attaque que rien ne peut justifier contre la liberté de la presse et d’opinion, un fondement de notre culture libre et démocratique”, a commenté Angela Merkel,

  • CD@3n says:

   – xin tạm dịch đoạn này : ” hành động ghê tởm này không chỉ là việc dùng vũ lực chống lại cuộc sống dân thường và công dân Pháp, mà nó còn là việc tấn công không có thê có gì biện minh chống lại quyến tự do báo chí và bầy tỏ chính kiến, nền tảng của nền văn hóa của chúng ta dựa trên căn bản tự do và dân chủ”.
   P.S : “traduire c’est trahir – dịch là phản bội !”, mong sự thông cảm lượng thứ nếu chưa hoàn hảo !

  • Doan says:

   Bà TT Đức A. Merkel thừa biết “giá trị văn hóa” của VN dựa trên cái gì.
   Trong chuyến viếng thăm VN ngày11.10.2011, bà Merkel đã hỏi ông TT Dũng, tại sao các ông không cho nhân dân VN đa nguyên, đa đảng, thì nhận được câu trả lời “truyền thống VN chúng tôi chưa cho phép” (theo báo Bild của Đức).
   Tôi nghĩ, lãnh đạo VN chia buồn theo “truyền thống” khi nhà khác có đám ma, chứ không chia buồn, phẫn nộ vì những giá trị tự do, dân chủ bị tấn công, xâm phạm.

 35. huu quan says:

  12 người chết mà Tổng thống Pháp tuyên bố Quốc tang 3 ngày. Nếu ở Việt Nam thì quanh năm là … Quốctang à? Chỉ riêng số người chết vì tai nạn giao thông hàng ngày bình quân đã hơn 2 chục người rồi.
  còn chuyện cụ Bá bị đầu độc hay không thì có gì mà phải rộn ràng thế nhỉ? 90 triệu dân Việt Nam thì đã có tới tám mấy triệu người đang bị đầu độc bởi ô nhiễm môi trường, bởi thực phẩm đủ thứ dư lượng hóa chất không kiểm sóat được và cả cái tư tưởng Max Râu đầy mâu thuẫn.

 36. Cố nhân says:

  Gần đây nhiều báo bị phạt vì vi phạm những yêu cầu của truyền thông nhà nước.

  Nhưng những kẻ ra lệnh phạt họ vi phạm thì tại sao không bị phạt ?

  Chuyện ông Bá Thanh là điển hình.

  Nói giữ kín tên bệnh cho ông Thanh là làm theo luật là cách ngụy biện trắng trợn.
  Gia đình ông ấy chắc chắn không yêu cầu phải giữ kín, nhất là khi ông ấy bị bệnh trọng và có những tin đồn xấu như vây.
  Rối loạn sinh tủy thì cũng chỉ là một loại bệnh nan y. Có phải vì ông ấy đi chơi gái mà mắc giang mai, si đa, Hát i vê đâu mà xấu hộ đến thanh danh của cá nhân và dòng họ?!

  Truyền thống bưng bít, nói bậy bạ do ngu dốt hại rất nhiều đến xã hội của những kẻ đứng đầu Ban cấp lệnh nói rất cần bị trừng phạt.

  • Cố nhân says:

   Tôi cũng ko tin ông Thanh bị đầu độc. Đến Tổng bí thư đảng cũng chả có ma nào thèm đầu độc. Thế mới buồn 🙂

   Ông Thanh cũng chỉ có công với người lao động nghèo Đà Nẵng. Cũng chả có tài bắt sâu. Mà dẫu có muốn bắt thì cũng chả bắt được. Thế thì hơi đâu mà đầu độc ông.

   Thế mà bao lâu nay xảy ra tin đồn ngập trời ông bị đầu độc, gây ra những ảnh hưởng hết sức xấu đến đảng, nhà nước thì Ban cấp lệnh nói không công bố ông bị rối loạn sinh tủy. Thế là thế nào?

  • Lê Huy. says:

   Thêm vào ý kiến bác Cố nhân chút, về chuyện Nguyễn Bá Thanh đang gây chú ý rất nhiều…. Cách đưa tin của truyền thông VN còn điểm lạ nữa là: tất cả mọi đài báo chính thống (kể cả các trang mạng “gần chính thống”.) khi đưa tin, đề cập tới Nguyễn Bá Thanh đều đăng hình ảnh cũ của ông Thanh, không hề có 1 hình nào chụp từ khi ông ta đi chữa bệnh tới nay ! Chả nhẽ, với lực lượng phóng viên rải khắp nơi, tài ba vậy mà không có nổi 1 tấm hình “thời sự” nhất được hay sao ???
   – Thuyết phục hay không – minh bạch – kịp thời hay không (trong Thông tin-truyền thông), ảnh cũ hay mới, đó cũng là vấn đề cần lưu ý !!!

  • Thanh Tam says:

   Nước mình cũng giống Trung Quốc là thần thánh hoá các lãnh tụ,do vậy khi các “thần thánh” lâm chuyện trần tục thì giới tuyên truyền lúng túng,nhiều khi chính sách bưng bít làm cho gậy Ông đập lưng Ông.Tôi còn nhớ Có một vị vừa được Bầu vào Uỷ viên bộ Chính trị thì bị đột quỵ và đi gặp cụ Max – Lê luôn,sau đó thì nhiều người nói là nếu chưa phải UVBCT thì chưa chắc đã chết,vì lý do vợ Ông ấy cũng là BS giỏi thường xuyên biết bệnh của chồng,hơn nữa ở VN có một BV và một Ban bảo Vệ SK TƯ chuyên khám và điều trị cho các Ông VIP,nhiều bác sĩ giỏi cũng không được mó mấy vào các Ông này,trong y học thì phải vừa giỏi lý thuyết và thực hành ,mà thường các BS làm nhiều ở các Bệnh viện chữa cho nhiều loại bệnh nhân thì càng có nhiều kinh nghiệm,bất luận là bệnh nhân nghèo hay giầu. Do vậy Bệnh nhân vào các bệnh viện Cho VIP chưa chắc là tốt.Các BS giỏi cũng ngại chữa bệnh cho các”Thần Thánh”.
   Kiểu đưa tin của nước ta vẫn mang nặng ý thức Phong kiến , Nhiều chuyện thời Vua chúa khi chết rồi còn chưa dám loan tin ví sợ triều đình có biến…hoặc tranh giành ngôi báu…!

 37. Hiệu Minh says:

  VNN cũng kinh, đưa trên trang nhất

  Tấn công tòa báo ngay giữa thủ đô Paris là nhát dao đâm thẳng vào một trong những giá trị lớn nhất mà người Pháp đã tạo dựng: tự do biểu đạt, tự do báo chí.

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/215669/tham-sat-paris–vu-11-9-cua-nuoc-phap-.html

  Người ta còn có tự do báo chí, tự do biểu đạt mà…đâm 😥

 38. Cố nhân says:

  Liên tưởng từ vụ thảm sát:

  Pháp: Châm biếm, vẽ biếm họa về các nhân vật Hôi giáo, làm xấu hình ảnh Hồi giáo thì bị giết hại.

  Việt: Không được phép châm biếm, biếm họa về các nhân vật lãnh đạo đảng và nhà nước. Nếu làm ảnh hưởng đến hình ảnh họ thì chỉ bị bỏ tù.

  ====>> VN văn minh và nhân đạo, dân chủ gấp vạn lần Pháp.

  Ước gì ở VN có nhà lãnh đạo nào đó có được phát ngôn như vầy:

  “Tổng thống Pháp Francois Hollande đến hiện trường vụ tấn công. Ông gọi đây là cuộc tấn công khủng bố và nước Pháp đang truy lùng những kẻ tấn công. “Không một hành động dã man nào có thể dập tắt được tự do báo chí.”

 39. Dove says:

  Hôm nay báo chí cũng đưa tin chân dung ông Tăng Minh Phụng – một người đã bị thảm sát ở VN:

  – Một người có khuôn mặt phúc hậu, dễ mến, nói năng nhẹ nhàng và ăn mặc hết sức giản dị. Tăng Minh Phụng là người có tài kinh doanh, điều đó không thể phủ nhận được.

  – Khát vọng làm giàu mạnh mẽ của người đàn ông đã sống một thủa hàn vi vất vả, chắt chiu từng đồng tiền kiếm được luôn là chính đáng bởi Tăng Minh Phụng là người biết trân trọng mồ hôi, công sức để kiếm ra những đồng tiền đó.

  – Niềm vui duy nhất của ông là con cái và đam mê lớn nhất là công việc. Không rượu chè, cờ bạc, trai gái – những thú tiêu khiển của đại gia lắm tiền nhiều của luôn đứng bên lề cuộc sống của Tăng Minh Phụng… Lắm khi, chỉ một ổ bánh mỳ thịt hoặc tạt ngay quán ăn bên đường gọi một tô bánh canh thêm một ly trà đá vậy là đã xong một bữa ăn….

  – Tăng Minh Phụng không phải “đại gia” bởi tất cả những người biết đến vụ án Tăng Minh Phụng – Epco đều biết tài sản cá nhân của ông ta chỉ dừng lại ở con số nhỏ đến không tưởng khi cơ quan an ninh khám xét tại nhà riêng để phục vụ công tác điều tra.

  – Tất cả mọi tiền bạc có được và vay được từ ngân hàng Tăng Minh Phụng đều “ném” vào việc đầu tư kinh doanh BĐS với những kế hoạch lớn lao…mô hình Cty mẹ – Cty con của Tăng Minh Phụng đã được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi hiện nay, tất nhiên là với nghĩa tập đoàn đầy đủ nhất cùng hệ thống pháp lý vững vàng.

  Với chân dung như trên “chắc chắn sẽ có người cho rằng Tăng Minh Phụng đang đóng một vở kịch lòe thiên hạ.”

  “Nhưng tất cả điều đó là thật.”, bài báo ko rõ tác giả chốt lại. Chi tiết hơn, xin mời vào link:

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/215417/tang-minh-phung-da-chet-trong-tham-vong-lam-giau.html

  Càng ngẫm về Tăng Minh Phụng, về “siêu lừa” Huyền Như và bà đại biểu QH lừa đảo Châu Thị Thu Nga, Dove càng căm ông TT Hoa Kỳ H. Truman đã đang tâm ủn Văn Ba vào vòng ôm chết người của Mao và Sít.

  • Cố nhân says:

   Up cho laoxDove.

   Lạ nhỉ! Lão này nói đúng mà sao cứ bị ác cảm vô lý thế hả mấy ông Down ? 🙂

   • Dân gian says:

    Đúng sao được bác? Dove cứ nói vì Truman ủn thì Văn Ba mới ngã vào vòng tay Mao Sít. Thực tế là Văn Ba chọn Mao Sít để lăn vào lòng họ chứ làm gì có ai ủn, đẩy.

    Nếu Văn Ba nhận thức đúng về Tự Do, Dân Chủ và thực lòng muốn học tập nước Mỹ thì không đời nào Văn Ba làm như đã làm.

    Cho nên lão Dove cứ nhai đi nhai lại mỗi một giai điệu hận Truman vì đã ủn Văn Ba vào tay Mao Sít thì chỉ làm bạn đọc chối tỷ vì gặp phải giọng điệu của DLV với nhiệm vụ phải tìm mọi cách bảo vệ hình ảnh Văn Ba để chống lại sự trôi mất niềm tin của nhân dân VN đối với đảng mà Văn Ba đã tạo ra. Nơi mà các đệ thuộc nhóm đỉnh cao của Văn Ba đang trú ngụ rất an toàn để hưởng giàu sang phú quí trên xương máu, mồi hôi, nước mắt đồng bào VN suốt mấy chục năm qua. Tởm!

    • Brave Hoang says:

     Thật ra thì câu đó là cửa miệng của Dove rồi, như Hello khi gặp nhau vậy, nên đừng vì câu đó mà down :D.
     E cũng up cho bác Dove phát. 😀

    • Dove says:

     Đọc thư Văn Ba gửi H. Truman chưa nhỉ?

     Chắc là đọc rồi, hiểu rất kỹ. Nhưng do niềm tin lại trôi mất tiêu sang Washington rồi, cho nên dù bây giờ TT B. OBama bán võ khí “toàn diện” cho bác Cả Trọng “nhà mềnh” thì vẫn ko thấy chối tỷ.

    • Hùi says:

     Lão có biết câu
     ” NOI ĐƯỜNG LÀM 1 NẼO KHÔNG ” Có cần nghe lại thỏa thuận đình chiến để 2 miền ăn Tết không ? Thế nhưng sau đó thì như thế nào không ?Cân nghe lại chuyện sang Harvard nhờ cải cách giáo dục rồi dong tuốt không hẹn ngày trở lại xem cái kế hoạch của HV?
     Rồi mới đây là bài học Singapore ,bây giờ họ vẫn cứ tiếp tục nói về bài học Singapore cách đây 25 năm, Bọn mắt xanh mũi lõ phang thẳng thừng trong cuộc hội thảo đó.
     Lãi nhãi cái lá thơ và vòng tay Mao hoài ,chán quá ông Tiến Sỹ cùi bắp gặm dở.

  • huu quan says:

   thưa bác Dove, vì sao Minh Phụng phải chết? Điều này nhiều người trả lời được nhưng không dám trả lời. Minh Phụng là một doanh nhân giỏi, điều này không ai phủ nhận. Thời đỉnh cao củanhững năm 90- 91, doanh số xuất khẩu của Minh Phụng đạt hơn 50 triệu đô, coa hơn cả tỉnh Quảng Nam- Đà Nẵng. Ông tađã taọ công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người. Nhưng ông ta không an phận mà muốn mở rộng làm ăn. Nhưng cái thể chế đã không cho phép ông talàm ăn đàng hoàng khi mà muốn vay vốn, muốn phát triển thì phải hối lộ, phaỉ nghe theo lời bày trò của các cá bộ Ngân hàng. THời đó khi mở rộng đầu tư đất đai, Minh Phụng luôn mua theo giá thoả thuận và rất ít tranh chấp trong việc thu hồi mua bán đất. Ông ta đã đầu tư, xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng lớn ở những vị trí trung tâm nhất của những TP lớn như Thủ dầu Một, Biên Hoà, Vũng Tàu, Đà Lạt… Nghĩa là tất cả tiền bạc vay, ông ta đều ném vaò đất.
   Tuy nhiên khi bị bắt, những món tài sản kếch xù này lại bị định giá với cái giá… ăn cướp. Một căn biệt thự gần 600m2 trên núi Lớn Vũng tàu mà giá định chỉ có hơn 1 tỷ, lô đất ven biển Vũng tàu thì giá là 1.000 đồng cho 1m2 (Nghĩa là thấp cả vaì chục lần so với giá thị trường thời điểm 1998) để rồi quy ông ta vào tội lừa đảo, hối lộ… Ông ta đã bị xử tử nhưng tài sản của Minh Phụng để lại, năm 2002 khi giá đất tăng, trị giá theo thị trường đã vọt lên cả chục lần.
   Thời điểm đó có anh may Huy Hoàng (ông Lê Văn Kiểm) cũng bị quy tội tương tự như Minh Phụng nhưng sau người ta cứu thì sau này trở thành Anh Hùng.
   Đời không công bằng là thế. Giá như Minh Phụng được cứu như anh Kiểm thì sau này đất đai, nhà cửa của anh tăng giá thì Minh Phụng có khi còn giàu bằng mấy tay Vượng kia nữa cơ.
   nhưng lý do vì sao người ta quyết giết Minh Phụng thì em chưa nghĩa ra. Dù khi anh ấy chết, hàng chục ngàn công nhân lao đao.

  • VINH PHUTHO-SG says:

   Còm về Tăng Minh Phụng- không nói đến Văn Ba vì không biết là ai.
   Tăng xuất thân là một người bán dạo và giao hàng về hòa chất. Anh ta không có tài ba xuất chúng nhưng vì gốc Hoa nên có máu kinh doanh. Hối đó ở Quận 11 tôi có nhậu vài lần với Phụng, rượu thuốc Cây Lý thôi. Sau này giàu lên thật nhưng không bén gót so với các đại gia – nhóm lợi ích hiện nay. Anh ta đầu tư vào nhiều lĩnh vực , sau tập trung vào bất dộng sản. Phương thức làm ăn chủ yếu của Phụng mà người SG rành sáu câu , là mượn đầu heo nấu cháo. Rất tiếc là vào thời diểm luật pháp về đất đai chưa rõ ràng các thể chế về kinh tế còn thô sơ mới ra nông nỗi . Nếu Phụng kinh doanh địa ốc vào giai doạn hiện nay thì biết đâu sẽ được ca tụng là đại gia điển hình tiên tiến , có khi lại được vào ngồi trong Mặt trận Tổ Quốc không chừng. Trong việc làm ăn nếu không thông hiểu thơi thế thì thì rất dễ bị thất bại đau thương dẫn đến thiệt thân. TMP là trường hợp như thế .

   Trong vụ án của Phụng còn có hai nhân vật cộm cán nữa có liên quan ít nhiếu với Phụng. Cả hai đều từng là bạn của tôi. Một người thì đã dựa cột như Phụng, người kia thì sau được giảm xuống chung thân và nay đã được tự do, thỉnh thoảng có đi uống ca phê với nhau. Tôi và bạn bè sau này có ngồi lại đánh giá vụ việc thì nhận thấy được nguyên nhân trực tiếp đưa dến hai cái chết oan uổng ( thời nay thì chắc chắn họ không chết ) là : cả hai người đều có các mối quan hệ rất lớn và rất độc, và đã quá ỷ y vào các mối quan hệ này. Khi vui thì chén chú chén anh , khi xảy ra cơ sự thì đành lòng ngoảnh mặt đi. Cũng vì quá ỷ lại vào các mối quan hệ không phải ai cũng có mà không biết giữ mồm , giữ miệng. Cái anh bạn làm Giám dốc doanh nhiệp Nhà nước lúc đang ở sân bay Hà nội thì được tin mật báo nếu vế SG thì sẽ bị bắt, anh ta cón chửi trong diện thoại là ; tao mới làm việc với Cụ xong này, ai dám bắt tao. Thế nhưng mới vừa bước xuống sân bay TSN thì 2 tay phải tra vào còng số 8. Sau đó thí phải dựa cột nhu đã nói ở trên. Tóm lại thìTMP là một con người tốt bụng với bạn bè, chịu khó làm ăn và rất tin người. Bạn bè tôi có người nói rằng nếu anh ta có xuất thân là cán bộ hoặc đi tập kết trở về sau năm 75 thì biết đâu đã có thể tránh được một cái chét oan uổng.

 40. Hiệu Minh says:

  VOA cho hay

  Nghi phạm trẻ tuổi nhất được xác định danh tính trong vụ thảm sát hôm thứ Tư tại tòa soạn của một tạp chí châm biếm của Pháp ở Paris đã đầu thú.

  Các nguồn tin cho các cơ quan thông tấn biết rằng Hamyd Mourad 18 tuổi đã ra đầu thú cảnh sát sau cuộc truy lùng kéo dài cả ngày nhắm vào anh ta và hai người anh trai bị cho là đã thực hiện vụ thảm sát. Vẫn chưa rõ những chi tiết quanh vụ đầu thú này cũng như liệu có xảy ra bất kỳ vụ nổ súng nào hay không.

  Mourad đến từ thành phố Reims ở vùng đông bắc của Pháp, nơi mà báo chí nói rằng cảnh sát chống khủng bố tiến hành hoạt động truy bắt.

  Cuộc truy lùng hai nghi phạm khác – hai người anh Said và Cherif Kouachi sống ở Paris – vẫn đang tiếp diễn.

  Cảnh sát xác định danh tính nghi phạm sau khi một trong số họ để lại chứng minh thư của mình trong xe hơi mà họ dùng để tẩu thoát sau vụ giết người hôm thứ Tư.

  http://www.voatiengviet.com/content/mot-nghi-pham-trong-vu-xa-sung-o-paris-dau-thu/2589982.html

 41. CD@3n says:

  – đông đảo những người tham gia tuần hành, biểu thị chính kiến của mình sau vụ thảm sát, tay dơ cao biểu ngữ nhỏ, viết : “Je suis Charlie”, đồng nghĩa ; “I’m Charlie- Tôi chính là Charlie”, Ngoài ra, còn có biểu ngữ viết : ‘the pen and the sword ” ( cây bút và lưỡi gươm) !
  – nhân vụ 2 CS Mỹ ( không phải gốc da trắng) bị bắn chết sau những cuộc biểu tình bạo lực ở Mỹ, có bạn com, cho rằng có thê lực “ngầm” nào đó đứng sau, nhằm “gỡ nút thắt”..thế thì, tại sao, không thê đặt câu hỏi, “thê lực nào” đứng đằng sau “Islamique extreme- hồi giáo cực đoan HGCĐ”…? bởi HGCĐ đang đi tiên phong trong việc “tấn công và uy hiếp an ninh” tận hang ổ của các nước EU và Mỹ…bàn cờ chính trị thế giới quả là quá phức tạp, bao giờ những điều này được “giải mật”…?!
  -Nghĩ tới tự do báo chí, tự do bầy tỏ chính kiến 1 cách ôn hòa, rồi bị “nhập kho khẩn cấp”…hình như chưa có bức hình nào chụp được Ai đó dơ lên, với dòng chự : “tôi là…( tên người đã nhập kho) “, mà chỉ mới nghe thấy đến từ : Dự bị nhập kho, dự bị 258…có người lại còn đòi “cao hơn 258”, phải là “79 hoặc 88” mới “thỏa mãn” …!!!

  • Hiệu Minh says:

   Riêng đoạn biểu tình ủng hộ báo chí và tinh thần dân tộc thì mình phục dân Pháp. Vừa bắn đì đùng xong mà đã xuống đường. Tổng thống Hollande đến tận hiện trường. Sự đoàn kết làm nên sức mạnh. Không ai bảo ai. Thế mới biết dân chủ có gốc rễ cũng khác.

 42. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Có lẽ, còm này không đúng chỗ nhưng xin được còm. Có thể có người quan tâm.
  Không biết các cụ trong Hang có để ý đến sự bất thường trong chương trình 19 giờ tối qua không? Mở đầu, người dẫn chương trình nói “thông báo báo chí về hội nghị TW…” nhưng ngay lập tức bị cắt, chuyển sang tin tức khác. Tôi đợi mãi đến hết chương trình, hôm nay đọc hết các báo chẳng thấy tí “thông cáo báo chí …” nào cả.
  Có hai khả năng:
  Thứ nhất tôi bị hoang tưởng. Nhưng hiện nay trong đầu tôi vẫn còn hình ảnh phát thanh viên đó bị quay ghế khi bị “cắt”.
  Thứ hai, có sự việc đó. Điều này cò gì bất ổn, không phải là bất ổn bé.

  • Dân gian says:

   Hội nghị Trung Ương X mà. X là ẩn số! Bí ẩn, bất ổn gì đó ư? Đã khi nào họ minh bạch, đoàng hoàng như…nước Pháp?

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Không thể có chuyện người dẫn chương trình nhầm. Rất nhanh, sau khi anh này nói xong câu “thông cáo báo chí hội nghị…” thì VTV cắt và chuyển sang tin tức khác ngay. Như vậy, có khả năng: thông cáo báo chí đã phát, đã in, đã chuyển cho VTV nhưng có người lịnh không cho phát trên VTV. Lịnh đó chỉ đến sau 19 giờ ngày hôm qua. Nhưng cũng có thể đến trước nhưng người phụ trách VTV quên mẹ nó mất nên vẫn còn đoạn đầu tiên chưa kịp xóa. Trường hợp này thì VTV chịu trách nhiệm lỗi cố ý hoặc vô ý. Nhưng sao lại chuyển cho VTV rồi lại không cho phát. Ai lịnh chuyển, ai lại lịnh ngắt???
    Đồng ý với bác, chuyện nhân sự ở nước Việt từ trước tới nay là chuyện trong bóng tối…không như ở nước Pháp. Tuy nhiên, mặc dù trong bóng tối thì những gì đã xảy ra và cả vụ 19 giờ tối qua của VTV đã cho thấy nó khác trước nhiều lắm. Bác và tôi hãy chờ xem có “gì” nhé!

 43. Dove says:

  Bà đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga vừa bị bắt tam giam. Tất cả các báo đều đưa tin.

  Thế là Quốc hội vừa mất đi một đại biểu vì vướng tội lừa đảo. Ko hiêu còn ai nữa ko?

  • Hiệu Minh says:

   Bao giờ hang Cua “bắt” nốt lão Dove nữa là xong 🙂

  • Brave Hoang says:

   Bà này thì từ cuối năm 2013 đã có nhiều đơn tố cáo rồi. Phải 1 năm mới bắt, xử lý cũng nhanh ghê thiệt :D. Chắc là bà này tự tin với mác DBQH quá mà ko bỏ trốn.

   • Nguyễn says:

    Bắt cũng phải có thời điểm chớ. ” Đạn đại bác tốt ” phải để dành bắn vào các mùa đại hội chứ. Nếu không, tới đó lấy gì …..bắn nhau ?.

  • Xôi Thịt says:

   Ở mình có cái khái niệm “quyền miễn trừ của ĐBQH” cũng hay, có cũng như không. Ban TVQH chỉ cần tước quyền ĐBQH 1 phát, thế là đi toi cái quyền miễn trừ.

   Tương tự, ông quan chức nào sắp bị bắt cũng có màn khai trừ đảng, đố có nghi can hay tội phạm nào là đảng viên, trong sạch tuyệt đối 😀

 44. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Cầu mong cho những người bị chết được lên thiên đường, những người bị thương sớm được tai qua nạn khỏi, những kẻ giết người bị trừng trị thích đáng.
  Người Việt có câu: Thứ nhất sợ kẻ anh hùng, thứ nhì sợ kẻ vừa khùng vừa điên. Không biết người Pháp có câu tương tự không? Theo tâm lý của người Việt thì mấy ông ở tòa báo này quá liều lĩnh, bất chấp, làm mà không tính đến hậu quả.
  Qua việc này cho thấy, người Việt KHÔN hơn người Pháp.

 45. Dove says:

  Là người VN thì nên công bằng.

  Tấn công vào tòa báo bằng vũ khí nhẹ quả là một tội ác. Dove lên án nó

  Nhưng e rằng, nếu nâng nó lên thành tội ác chống nước Pháp là quá đáng. Thực ra đó là một tội ác nhỏ nhằm chống lại một tội ác lớn hơn rất nhiều, đó là dùng vũ khí nặng để “khai hóa dân chủ” do Washington Hoa Kỳ và Bruxelles (NATO, trong đó có Pháp) thực hiện ở Trung Cận Đông: chi hàng chục ngàn tỷ USD, khiến cho hàng trăm ngàn người thiệt mạng trực tiếp bởi chiến tranh, số người chết do thương tật và dịch bênh ko đếm xuể, biến khoảng 30 triệu người Afghanistan, Iraq, Libya và Syria thành thuyền nhân với số phận chênh vênh còn hơn cả thuyền nhân VN khoảng 30 năm trước.

  Tội ác lớn của Washington và Bruxelles cũng bị Dove lên án và đòi hỏi “change we need” trong hành động chứ ko phải trong ngôn từ.

  • Lê Nguyên says:

   Vậy theo bác Dove, cách nào giải quyết được các lực lượng khủng bố điên khùng, man rợ, luôn đe dọa hòa bình, an ninh thế giới ? Cách nào giải quyết được cả bọn “Ăn không từ thứ gì của dân.” như chị Phó Doan nói…? Hi hi..chúng cũng là bọn khùng khùng – điên điên, luôn làm nghèo đất nước đó, thưa bác !
   – Tui đoán : chắc bác Dove không trả lời còm này đâu !

   • Dove says:

    Dễ như bỡn.

    Toàn bộ các nhà lãnh đạo Phương Tây đồng thuận lên tiếng công nhận rằng khủng bố là biện pháp duy nhất khả thi và ít chết chóc nhất mà nhân dân Trung Đông buộc phải sử dụng để chống lại công cuộc “khai hóa dân chủ” bằng vũ khí nặng và “thông minh”.

    Trên cơ sở đó chọn Hà Nội – thành phố được thế giới vinh danh là “thủ đô hòa bình” để làm nơi thảo luận hiệp ước đình chiến và tái thiết Trung Đông.

    • Nguyên Lê says:

     Tôi ngờ rằng (vì chưa đọc được ở đâu) : “rằng khủng bố là biện pháp duy nhất khả thi và ít chết chóc”…”mà nhân dân Trung Đông…” – Làm gì có “nhân dân” nào lại đi làm khủng bố (?) !
     2- Ai, khi nào đã “chọn HN …để làm nơi thảo luận HƯ.đình chiến , tái thiết Trung Đông.” ???

     Nghe bác nói hùng hồn hơn cả người phát ngôn Bộ NG VN vậy, em lại nghĩ: HN, chỗ bác ở, sẽ là Giơneva, trung tâm hội nghị quốc tế…từ thứ 2 tới ! “Thành phố vì hòa bần” mà ???

     Bác Dove phát ngôn khe khẽ chút !

    • Minh Duong says:

     Tui thì phản đối chọn Hà nội, đề nghị chọn Hồ Chí Minh

  • NoMoreUSD says:

   C’est la vie, ở cấp độ nhỏ người ta định vị đó là ăn cắp ăn gian, caocao nó được gọi là chính sách, quy trình etc

 46. Mongun says:

  NBC News dẫn lời hai quan chức chống khủng bố cấp cao của Mỹ cho biết một trong ba nghi phạm thực hiện vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris đã bị tiêu diệt, trong khi hai nghi phạm còn lại đã bị bắt.
  Đến nay nhà chức trách Pháp xác định có ba kẻ tham gia vụ việc, gồm hai anh em Said Kouachi, Cherif Kouachi, ngoài 30 tuổi, và Hamyd Mourad, 18 tuổi. Tất cả đều mang quốc tịch Pháp.
  Theo AFP, lực lượng cảnh sát tiến hành một chiến dịch truy lùng khủng bố, bắt đầu từ thành phố Reims, phía đông bắc Pháp để tìm kiếm những kẻ tình nghi gây ra vụ tấn công vào tòa soạn tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở thủ đô Paris vào trưa ngày 7/1, giờ địa phương. Ba kẻ tấn công đội mũ trùm đầu đen đã tẩu thoát khỏi hiện trường sau khi xả súng làm 12 người chết.
  Cuộc truy quét bắt đầu vào khoảng 23h hôm qua ở Croix Rouge, khu vực lân cận Reims. Máy bay trực thăng liên tục lượn vòng trên bầu trời tại đây.
  Cherif Kouachi từng bị kết tội khủng bố vào năm 2008 vì giúp đưa các tay súng sang chiến trường Iraq. Hắn phải ngồi tù trong 18 tháng.
  Theo một nhân chứng có mặt tại hiện trường, trước khi xông vào tòa soạn, những tên này tự nhận mình là thành viên của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Yemen.
  AP dẫn lời quan chức Pháp giấu tên cho biết những kẻ tấn công có liên quan đến mạng lưới khủng bố ở Yemen.
  ==============
  http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phap-tieu-diet-mot-bat-hai-nghi-pham-tan-cong-toa-bao-3130789.html

  • Hiệu Minh says:

   Tin mới nhất cho hay, hai nghi phạm đã được cảnh sát Pháp đưa ảnh lên mạng để truy tìm.

   Một nghi phạm thứ ba,18 tuổi, Hamyd Mourad, đã đầu hàng cảnh sát Pháp, Tuy nhiên, anh này thấy tên mình trùng với lệnh truy nã nên tự thú.

   Chưa rõ kết quả thế nào. Cảnh sát đang bao vây vùng Reims, miền Đông Paris.

   • PV-Nhân says:

    * Tôi vừa nghe CNN. Đúng như HM loan tin…Nhưng phải kết luận: Tất cả những vụ khủng bố, kể từ 9/11 ở NY…lan sang Âu Châu, mới đây tại Úc Châu đều do những nhóm gọi là Hồi Giáo quá khích gây ra ( Extremist Islam). Điển hình nhất là sự xuất hiện của Quốc gia Hồi giáo IS ( Islam State) và những hành vi vô cùng tàn bạo của họ…Người Hồi giáo đều nói: Hồi giáo là tôn giáo của hòa bình, làm lành tránh dữ…Nhưng tại sao những vụ khủng bố lại do những người theo đạo Hồi???
    Liên tưởng đến Karl-Marx: Marx hô hào vô sản trên toàn thế giới đoàn kết xây dựng một xã hội công bằng, không còn cảnh người bóc lột người…
    Nhưng quá trình tiến lên xây dựng XHCN. Từ Liên Xô cũ cho đến TQ, Triều Tiên, VN…ngay cả Campuchia…Con đường xây dựng đều bước trên núi xương sông máu, thù hận, đau thương, chia ly..đói nghèo, ngu dân…và Dối Trá!!! Nhiều người dễ dàng trả lời vấn nạn. Nhưng thoát khỏi thật khó thay…

    • Hiệu Minh says:

     Vụ xử Boston Bombing đang bắt đầu thì lại Paris. Đúng đạo Hồi quá khích có vấn đề lớn, giết người không ghê tay.

    • Cong says:

     Tại sao đạo Marx và Hồi giáo cực đoan đều giết người không gớm tay?
     Theo tôi nghĩ, có lẽ là do sự kỳ thị trong giáo lý?
     Giáo lý đạo Marx kỳ thị hữu sản và vô sản, trong đảng và ngoài đảng.
     Giáo lý đạo Hồi nói hơi nhiều về sự kỳ thị giữa người trong đạo và người ngoại đạo.
     Nếu nói như đạo Phật : mọi người đều là Phật sẽ thành (hữu sản và vô sản, vô thần và hữu thần).
     Hoặc như tuyên ngôn nhân quyền: mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và quyền (trong đạo và ngoại đạo).
     … thì thử hỏi có còn sự kỳ thị và cực đoan hay không?

    • Lyh says:

     Bác nói đúng. Hồi giáo cực đoan gây ra nhiều vụ thảm sát và khủng bố. Nhưng không thể vì thế mà đánh đồng những kẻ quá khích với 1,6 tỉ người theo đạo Hồi còn lại (20% dân số thế giới). Còn tại sao nhiều vụ khủng bố là do người theo đạo Hồi gây ra ư? Lyh nghĩ câu trả lời không đơn giản và dính nhiều đến lịch sử. Sự kỳ thị hẳn nhiên là không giúp gì trong trường hợp này.

    • Sóc says:

     Hôm qua cũng nói ý giống Lyh, nếu như chúng ta cổ vũ cho một tinh thần bài Hồi giáo, chỉ xảy ra thêm bạo lực, bạo lực nối tiếp bạo lực. Sóc có hỏi một cụ hôm qua : thế những người Hồi Giáo không cực đoan thì sao, thì cũng đáng bị tẩy chay khỏi châu Âu ư ? Sóc không hiểu sao bị ăn đến gần 2 chục hòn đá??? Không hiểu luôn Hang Cua.

   • Hiệu Minh says:

    Hai tên khủng bố vào tòa soạn và bắt đàn ông sang một phòng, phụ nữ sang một phòng, chúng hỏi tên từng đàn ông trước khi giết.

    Cô Corrine thoát chết lúc mở cửa có khi do là phụ nữ. Bọn khủng bố đạo Hồi không giết phụ nữ nếu không bị uy hiếp.

 47. TM says:

  Tin mới nhất cho biết một thủ phạm khủng bố đã bị giết và hai tên khác bị bắt giữ.

 48. hgiang says:

  Cam on anh HM, Hg dang an toàn.
  Canh sat moi tim ra tung tich : 2 tên nguoi Irak, là anh em, 32 và 34 tuôi o tai Paris. Tên thu ba 18 tuôi o Reims (cach Paris chung 300km)

 49. Hiệu Minh says:

  Tự tem. Financial Times kể lại vài chi tiết ban đầu về vụ khủng bố.

  Corinne Rey vừa đến vp khi hai người đàn ông mặc áo đen, chùm mặt, vũ khí đầy người và đòi mở cửa. Cô này mở ra và thế là thảm sát bắt đầu trong vòng 5 phút. Hai tên khủng bố tiến lên thẳng chỗ chủ tòa soạn và bắn thẳng vào ông và viên cảnh sát bảo vệ đúng lúc đang họp trong tuần.

  Và chúng tiếp tục bắn giết những phòng bên.

  http://www.ft.com/intl/cms/s/0/dad8a87a-9693-11e4-a83c-00144feabdc0.html?siteedition=intl#slide0

  Như vậy cô Corinne đã bị bắt phải mở cửa. Nhưng cô này thoát chết vì trốn dưới gầm bàn. Theo cô, những kẻ này nói tiếng Pháp rất giỏi.

%d bloggers like this: