BBC VN: Hoa Kỳ muốn ‘là nhà đầu tư lớn nhất của VN’

Đs Mỹ Ted Osius và các quan chức VN. Ảnh: Reuters

Đs Mỹ Ted Osius và các quan chức VN. Ảnh: Reuters

Ông Ted Osius, đại sứ Mỹ mới nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam đã nhắc tới tham vọng về việc Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong những năm tới, một cựu thứ trưởng Ngoại giao nói với BBC Tiếng Việt.

“Bởi vì hiện nay, buôn bán hàng năm với Hoa Kỳ mới chỉ đạt 30 tỷ đô la, còn những nước khác đã lên đến 50, 60 tỷ đô la, và nếu Hoa Kỳ muốn đứng số một, vượt hơn thế, là điều rất đáng chú ý,” ông Lê Văn Bàng cho biết sau hội thảo kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 26/01.

Vị cựu Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam nói để cân bằng trong khu vực châu Á, Hoa Kỳ còn phải làm nhiều điều nữa, chẳng hạn như hợp tác phát triển với các nước quan trọng hơn trong khu vực, như Nhật Bản, hay những nước khác, còn “Việt Nam chỉ là nước nhỏ thôi”.

Trả lời câu hỏi về phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc trong hội thảo nói Việt Nam tin rằng sự can thiệp sâu hơn của Mỹ sẽ ‘có lợi cho toàn khu vực’ có phải là ý Việt Nam muốn Hoa Kỳ cân bằng lại với ảnh hưởng của Trung Quốc, ông Bàng trả lời:

“Tôi không đồng ý cách nói như thế, mà tôi cho rằng nếu Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện và hoạt động của mình ở châu Á – Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ với những nước khác ở châu Á – Thái Bình Dương, sẽ đảm bảo cho quyền lợi của Hoa Kỳ ở khu vực này tốt hơn.

“Điều đó cũng có lợi cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực này.”

Việt Nam cũng được lợi hơn rất nhiều, theo vị cựu quan chức ngoại giao, khi hợp tác với Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư, môi trường, cứu hộ thiên tai, cứu hộ cứu nạn trên biển và nghiên cứu khoa học.

Thông cảm vượt qua khác biệt

Một trong những điểm nổi bật so với các hội thảo quan hệ Hoa Kỳ- Việt Nam khác, theo ông Bàng, là hai bên đã ‘hiểu nhau hơn, thông cảm với nhau hơn’ để thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ phát triển hơn.

Quan chức ngoại giao của hai bên khi nói đến những khác biệt đã “gần hơn, thân thiết hơn, không như trước đây, khi nói đến những vấn đề chạm đến tự ái dân tộc, chẳng hạn như hội chứng chiến tranh Việt Nam ở Mỹ, đã có những ý kiến khó chịu.”

“Nay thì không còn nữa rồi, chúng tôi cùng nói với nhau cùng cố gắng để vượt qua hội chứng đó để quan hệ tương lai được tốt đẹp hơn.”

Những khác biệt còn tồn tại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, theo ông Lê Văn Bàng, là khác biệt văn hóa, hay khác biệt về tiêu chuẩn trong dân chủ, nhân quyền. Và phía Việt Nam cũng tỏ ra không hài lòng trong việc Hoa Kỳ áp giá cao lên các sản phẩm thủy sản của Việt Nam.

Toàn văn phát biểu của ông Ted Osius đăng trên trang chính thức của Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhân Hội thảo quốc tế về 20 năm quan hệ song phương giữa hai nước, có đoạn viết:

“Mục tiêu của Hoa Kỳ rất rõ ràng: chúng tôi muốn giúp Việt Nam trở thành một quốc gia lớn mạnh, giàu có và độc lập, tôn trọng luật pháp và nhân quyền.”

Ông Ted Osius trả lời truyền thông Việt Nam trong sự kiện ở Hà Nội hôm 26/01

Ông Puneet Talwar, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề chính trị, quân sự, cũng nói tại học viện Ngoại giao Việt Nam hôm 23/01 rằng, 2015 là năm ‘mang tính lịch sử’, đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ông nói hoạt động hợp tác an ninh giữa hai nước đã bắt đầu mang lại nhiều thành quả, nhưng “vẫn còn nhiều việc cần làm”.

Đề cập đến căng thẳng trên Biển Đông, ông cho biết Washington tiếp tục ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của khối ASEAN nhằm giải quyết mâu thuẫn, trong đó bao gồm việc đi đến Bộ Quy tắc Ứng xử (COC).

“Chúng tôi không hề do dự bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng với các cấp cao nhất, trong đó bao gồm các lãnh đạo Trung Quốc”, ông nói.

Hội thảo ‘Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ: 20 năm thành công hơn nữa’ do Học viện Ngoại giao Việt Nam cùng Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế của Hoa Kỳ (CSIS) và Đại học Portland (Hoa Kỳ) tổ chức.

Theo BBC VN

61 Responses to BBC VN: Hoa Kỳ muốn ‘là nhà đầu tư lớn nhất của VN’

 1. CỐT THÉP says:

  TÌNH HÌNH HỢP TÁC ĐẦU TƯ MỸ – VIỆT. ( để mọi người tham khảo )

  1. ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP CỦA MỸ VÀO VIỆT NAM.
  Trong những năm qua, đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam đã có những bước chuyển biến rất tích cực. Tính đến hết tháng 8 năm 2014, Hoa Kỳ có 703 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 10,735 tỷ USD và xếp thứ 7/101 Quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam

  2. ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP CỦA VN SANG MỸ
  Tính đếnhết tháng 8 năm 2014, Việt Nam đã có 124 dự án đầu tư sang Hoa Kỳ, với tổng vốnđầu tư đăng ký cấp mới và tăng vốn là 426,74 triệu USD. Hoa Kỳ đứng thứ 9 trongsố 63 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư của Việt Nam.

  Xem link

 2. CD@3n says:

  – Đề xuất luật hóa chuyện chạy chức chạy quyền của PGS.TS Nguyễn Hữu Trí, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học hành chính, Trưởng khoa Quản lý hành chính, Học viện hành chính Quốc gia
  : “Đã là kinh tế thị trường thì chạy là tất nhiên, luật hóa cho tiền chạy nổi lên, dễ kiểm soát” và “trên thế giới ai cũng chạy chức chạy quyền, kể cả Obama”.
  ———————————————
  – hy vọng ( dù mỏng manh), ngài Ted Osius, biết tiếng Việt, ghé thăm HC, đọc được “lời vàng ngọc – sản phẩm quý hiếm của CNXH”, mà “há hốc mồn” về trình độ, kiến thức toàn tập của “đỉnh cao chí tệ”, có hôm nào quay vể W.DC, “cảnh báo” ngài Obama “chạy chức, chạy quyền” !
  – mong lắm thay, GSTS Dove, bình hộ “1 phát” về đề xuất “102” của “comrade- đồng chí” đứng chung 1 đội ngũ ?!

  • CỐT THÉP says:

   Trong khi chờ cụ DOVE bình, CÔT THÉP xin bàn loạn trước :

   Nếu luật hóa chạy chức thì một năm ngân sách thu được bao nhiêu tiền ??? :

   Đơn giá thực thế , chân tạp vụ ở huyện ủy là 75 triệu. Xem link

   Dựa trên đơn giá thực tê, sẽ lập giá khởi điểm để đấu giá như sau :

   chủ tịch xã, phường : 1 tỷ x 11000 = 11000 tỷ
   bí thư xã : 1, 5 tỷ x11000 = 15 000 tỷ
   chủ tịch huyện, quận : 20 tỷ x 700 = 14 000 tỷ
   bí thư huyện : 30 tỷ x 700 = 21 000 tỷ
   chủ tịch tỉnh : 200 tỷ x 63 = 1260 tỷ
   bí thư tỉnh : 300 tỷ x 63 = 18900 tỷ
   thủ tướng : 10000 tỷ
   tổng bí : 15 000 tỷ

   Tính theo giá khởi điểm thì cũng được 4 tỷ USD chứ mấy

   Nếu cho chạy chức thì chỉ cần ba đại gia như là NHẬT VƯƠNG , NGUYÊN ĐỨC, HIỂN …mua hết chức tước. Có khi ba tàu chợ nhớn với sự hỗ trợ của TẬP đại ca mua hết …hu ..hu..

   Nếu vậy thì bậy quá, bậy quá không được, không thể được.
   Phải lột quần lão HỮU TRÍ ra đánh đòn mới hả. he he..

  • Dove says:

   Ông PGS TS Nguyễn Hữu Trí đã nói lên một sự thật trần trụi đó là ở đâu cũng có sự chạy chức chạy quyền. Tuy nhiên cái luật mà ông ta đễ xuất, đã nâng ông lên đỉnh cao “té giếng” của mọi thời đại, bởi vì đã không thấy được sự khác biệt, đó là:

   – Ở Mỹ người chạy phải có thực tài (có thể hiền hay dữ), khiến cho thiên hạ bỏ tiền ra để ông sử dụng vào việc chiêu dụ cử tri bỏ phiếu.

   – Ở VN phần lớn những người chạy có tài năng tầm thường, nhưng bù lại có túi tiền rất to để tự tay bưng đến bác Tô Huy Rứa hoặc một số nhân vật khác.

   Các bác giữ ghế ở VN, xem ra cũng vất vả ko kém. Khi được đích mục sở thị cảnh đi tết ở một Bộ nọ, mà “nhân lực cơ sở” được thưởng tết 30K, chẳng hiểu tại sao Dove cứ liên tưởng đến bức tranh dân gian “Đám cưới chuột”.

   Chạy chức và chạy quyền ở VN đã tạo ra một “số không nhỏ” (nên hiều là khá đông, chứ ko phải là số ze rô bé xíu) các đảng viên tuy cầm quyền nhưng tài năng và đức độ xem ra rất tầm thường. Đó chính là một trong những chỗ kẹt mà đất nước cần phải vượt qua.

 3. Dove says:

  @TM

  Cái chứng chỉ thần kinh cho Lyndie England dễ như bỡn ấy mà.

  Nếu TM cảm thấy chưa đủ, thì Dove post thêm một hình khác, ít phản cảm hơn, từng được đăng trên trang bìa của The Economics:

  (Đó là ảnh của Ali Shallai al – Qaisi, một người Iraq bị bắt và tra tấn theo quy trình của CIA. Ông đã kể “I even have recurring nightmares that I’m in my cell at Abu Ghraib, cell 49 as they called it, being tortured at the hands of the people of a great nation that carries the torch of freedom and human rights,” – Tôi thường xuyên thấy ác mộng rằng mình đang bị nhốt tại xà lim của trại Abu Ghraib, xà lim số 49, bị tra tấn bởi chính tay những kẻ thuộc một dân tộc vĩ đai đang dương cao ngọn đuốc tự do và nhân quyền”)

  Nếu TM cho là chưa đủ, thì Dove có thể kể thêm R. Bales, đang đêm xông vào nhà người dân bắn chết 17 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, trong đó có 2 bé khoảng 2 tháng tuổi. Sau khi giết người xong, anh ta còn đốt xác phi tang. Theo nhiều người, đây là vụ lớn, chắc là Bob không thể thực hiện một mình. Vụ thảm sát Afghan (11/03/ 2012) về ngày và tháng có thể coi là Bob làm giỗ 44 năm vụ thảm sát Mỹ Lai ở VN (16/03/1968) là 44 năm. Trong khoảng thời gian đó Dove có thể kể ra ko dưới 88 thảm họa.

  TM kính mến, Dove ko tin rằng những binh chủng tinh nhuệ nhất của Hoa Kỳ lại chiêu mộ những kẻ tâm thần. Thuận tai hơn, có lẽ cách giải thích của người láng giềng của B. Bales:

  “A good guy got put in the wrong place at the wrong time … I never thought something like this would happen to him.”

  (Một người tốt bị đưa đẩy vào nhầm chỗ và nhầm thời….Tôi không bao giờ nghĩ rằng một chuyện tương tự như vậy có thể xẩy ra với anh ta)

  Thiển nghĩ một “dân tộc đang giương cao ngọn đuốc tự do nhân quyền” ko nên rúc đầu vào các chẩn đoán y học, hoặc sự khác biệt (như TM đã chỉ ra và Dove đã phê phán) mà nên suy nghĩ sâu sa hơn về những kẻ đã xô đẩy những công dân vốn tính bổn thiện như R. Bales và có thể cả Lyndie England vào nhầm chỗ và nhầm thời.

  Com và Recom của Dove ko có mục đích chính trị, mà nhân kỷ niệm 70 năm Hồng Quân Liên Xô giải phóng trại tù Auschwitz, chợt nhận ra và muốn cảnh báo rằng nguy cơ Auscwitz vẫn còn hiện hữu trong thế giới đương đại. Nguy hiểm hơn, nhân loại ngày nay đã tiếp cận những công nghệ chính trị và quân sự cho phép biến trọn bộ một đất nước thành trại tù và tiến hành diệt chủng một cách yên thấm mà ko cần đến khí ngạt và lò thiêu người của Hitler.

  Và muốn biểu lộ một ước mơ, rằng mối quan hệ Việt Mỹ cần phải hướng tới dân chủ và nhân quyền một cách thực chất, nhân bản và có trách nhiệm, chứ ko phải đó là trò lợi dụng lẫn nhau của giới chính trị gia nhằm biến hai đất nước thành những camp Auschwitz mới.

  Xin lỗi Lão Cua vì đã post lên những hình ảnh có thật và khiến lão phải bận lòng.

 4. CD@3n says:

  – EVN sẽ phá sản, nếu không tăng 40% giá điện ( theo lộ trình…), điều này, trước đó được WB “ủng hộ” tại một hội thảo, và phó bộ CT phát biểu mấy ngày nay…, kính mong HM, có nhiều người bạn quốc tế đã tham gia giúp EVN xây dựng các “qui hoạch” và DA điện ở VN, trao đổi thêm về chuyện này, rôi có entry cho nó “chính xác, tin cậy” đê “dân đen” đã – đang- sẽ “oằn lưng” gánh các ông “quả đấm thép”…xin cảm ơn bội phần !
  – xem các com, rất tâm đắc với nhiều ý kiến : Mỹ chả “hiểu gì về điện” khi chơi với VN…nhưng lại trộm nghĩ : Mỹ nó “không biết” hay nó “Giả Vờ không biết”, và học tập, làm theo tấm gương “NÓI DẬY KHÔNG PHẢI DẬY” ?…!!!

 5. nguyenvan says:

  Mỹ có thể giúp Việt nam trở thành một quốc gia lớn mạnh, giàu có và độc lập… khi không còn những cái đầu nhỏ trong tập đoàn lãnh đạo VN
  Tập Cận Bình cũng có thể ”giúp” thế giới tan hoang…nếu có tham vọng phân chia lại trật tự thế giới.

  • Mười tạ says:

   cụ đừng xúi bậy ông Bình, cái tan hoang trước tiên là nước TQ cồng kềnh 🙂

 6. HỒ THƠM1 says:

  Mời các Cụ, các O trong Hang đọc thư giãn chơi, xem có cụ nào TÉ GIẾNG hơn “cị nghụ” cụ nghị này không? 🙂 😯 😛 😥

  • Mười tạ says:

   Cụ Hồ Thơm đã có lời bạt, hẳn là đáng để xem 🙂

   Cá nhân tôi cho rằng, khi trong nghị trường Việt nhiều người như cụ Phước thì VN càng gần với phương Tây. Nhiều người luôn nói yêu mến DC, nhưng những gì họ làm thì không phải vậy, có thể họ có cách hiểu về DC là khác chăng?

   • HỒ THƠM1 says:

    Không dám, nhưng cũng cám ơn ý kiến của cụ …Chín tạ rưỡi. Hi hi…!!! ( “Kích” thử có ai ý kiến ý cò gì với cụ Té Giếng không í mà! 🙂 )
    ” Nhiều người như cụ Phước thì VN càng gần với phương Tây” có khi cũng đúng, nhưng e rằng chỉ gần với Tây…ba lô thui 😛 .
    Dân chủ rất khác với …té giếng cụ Mười ạ!
    Nếu cụ Phước chỉ là anh giáo diên hay doanh nhân quốc tế gì đó thì cụ té giếng hay té sông mặc xác, đằng này cụ là cụ nghị, “thay mẹt” cho tui ở chốn nghị trường nên tui phải …bóp mũi, he he he…!!! 😛

 7. Hoàng cương says:

  “Mục tiêu của Hoa Kỳ rất rõ ràng: chúng tôi muốn giúp Việt Nam trở thành một quốc gia lớn mạnh, giàu có và độc lập, tôn trọng luật pháp và nhân quyền.”

  Sau 40 năm , ngài đại sứ Huê Kỳ quay lại thủ đô Hà nội quốc gia cựu thù tuyên bố xanh rờn , làm “đỉnh cao” Hà nội rúm ró ,quả là tội nghiệp . Một quốc gia thiện chiến “độc lập tự do dân chủ ” mà khiếp vía câu nói của một tên bại trận Mỹ… thì.. khó hiểu quá – mỗi năm kỷ niệm ngày chiến thắng 1975 Hà nội rêu rao với thế giới Việt nam chiến thắng tên đầu xỏ thế giới ,nay bỗng dưng tự ti hết biết . ( thế giới đang nghi ngờ có chiến thắng này là công lớn của Trung Quốc ,Liên Xô và phe XHCN)
  Nếu “đỉnh cao” muốn cầu cạnh Mỹ để dựa hơi dè chừng Trung cộng uy hiếp , Mỹ đến giúp thì sợ , cũng giống như muốn hủ hóa với người khác ngoài vợ nhưng lại sợ mất uy tín là răng ? ăn bẩn nhưng muốn người khác phải tôn trọng thì khó quá .

  • TungDao says:

   Quan hệ giữ VN và Mỹ đang gần xích lại gần nhau hơn vì lợi ích của mỗi bên trong đó có quan hệ thương mại.
   Quan hệ thương mại VN và TQ là một quan hệ bất bình đẳng, bản chất rất rõ ràng giữa cung và cầu của thị trường VN. VN năm 2014 nhập từ TQ trên 40 tỷ USD nhưng chỉ xuất đi không quá 15 tỷ song song đó xuất qua Mỹ 30 tỷ. Một con số chênh lệch không nhiều nhưng với kinh tế VN là một con số ấn tượng.
   Nếu chỉ là một quan hệ cung cầu của thị trường giữa VN-TQ hay VN –Mỹ theo tôi là chuyện bình thường nhưng vì sao VN coi trọng trị trường Mỹ, Châu Âu hay Nhật bản?.
   Tăng trưởng thương mại với TQ, VN chỉ làm teo tóp doanh nghiệp trong nước nhưng với Mỹ hoặc Châu âu, Nhật bản là câu chuyện khác. Đó là phát triển công nghệ, và, quan trọng hơn với Mỹ là tăng trưởng GDP. Như câu chuyện cá basa da trơn của VN. Chính con cá basa đã giúp hàng triêu người lao động VN cùng với phát triển ngành nghề với chất lượng sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế. Thế nhưng rào cản của Mỹ và Châu âu là môi trường, đạo đức cùng quyền lợi của người lao động mà chính phủ VN được hiểu theo nghĩa nhân quyền đã làm chậm lại quá trình để VN trở thành đối tác với Mỹ.
   Theo tôi nếu suy nghĩ theo hướng này sẽ thấy phát biểu của Ngài tân đại sứ rất có ý nghĩa với xã hội và chính phủ VN.

  • Holland says:

   Việt Nam đúng là một thị trường tuyệt vời cho Trung Quốc thải hàng độc hại ,gây ung thư cho người dân VN ngay lập tức chứ chưa nói về lâu dài còn nhiều tai hại khủng khiếp hơn .TQ chẳng cần ra tay ,cứ tình trạng này người VN sẽ chết dần mòn trong vài chục năm .Ko có gì ko là độc hại cả !Trước đây nghĩ rau ,gạo an toàn nào ngờ …Khiếp quá !Vinamilk nghe nói sản xuất sữa tười VN chất lượng nào ngờ nhập sữa bột nhiễm độc của TQ về làm sữa tười và sẽ giết chết dần mòn hàng triệu trẻ em cũng như người lớn VN .Như vậy tội bọn này là rất lớn .Ko biết Nhà Nước sẽ xử lí họ sao đây ?
   Người TQ hiện tại còn sang các nước EU mua từng hộp sữa ,từng kí thịt lợn ,thịt bò ,thịt gà và cá cũng như rau quả tươi .TQthiếu những thứ sao ?Ko TQ đầy ắp ,nhưng đầy ắp độc hại .Và dân TQ thà mua đắt đồ EU còn hơn mua đồ độc hại TQ mang độc hại vào người .Ăn uống mấy thứ ấy cũng tức là tự nguyện làm bệnh nhân ung thư và nhiều loại bệnh khác .
   Hiện tượng người TQ sang EU mua đồ ăn uống là câu trả lời tốt nhất .Hàng TQ là ko thể sử dụng nếu như ko muốn bị bệnh chết .Theo truyền thông HL thì đồ độc hại của TQ sẽ được đưa sang các nước láng giềng cũng như tuồn sang Châu Phi .

 8. Dove says:

  Đối với Dove thì đầu tư ko quan trọng, cải thiện nhân quyền mới là ưu tiên. Con người của Dove ăn chả mấy nên những giá trị tinh thần như nhân văn và dân chủ quan trọng hơn miếng cơm manh áo rất nhiều.

  Bởi vậy, điều mà Dove mong muốn hình ảnh bịt miệng linh mục Nguyễn Văn Lý ở VN:

  Deleted
  (Công an bịt miệng linh muc Nguyễn Văn Lý ở công đường, ảnh internet)

  và hình ảnh mạ lị người Iraq tai trại giam Abu Graib:

  Deleted

  (Nữ binh Mỹ Lydia England bắt tù nhân Iraq thủ dâm tại trại Abu Graib, ảnh Wikipedia)

  Hy vọng rằng nhân quyền là những việc cụ thể hướng tới cải thiện tình trạng rất đáng xấu hổ hiện nay, chứ ko phải là những màn hát bội về sự khác biệt, ai gào to hơn thì kẻ đó thắng.

  • phongnguyen says:

   Đồng cảm với bác Dove. Tuy nhiên hai hình ảnh mà bác Dove đưa lên thực ra rất khác nhau về bản chất.

   1. Hình ảnh cha Lý bị bịt miệng ngay tại một phiên toà công khai thể hiện rõ ràng nhất về một chế độ bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận. Còn Lynndie England phản ánh một con người bịnh hoạn, xúc phạm nhân phẩm cá nhân người khác. Lynndie không đại diện cho một chế độ, một xã hội.

   2. Cha Lý là một công dân của nước VN, bị tù chỉ vì muốn nói lên chính kiến của mình nhằm làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tù binh Iraq thuộc về một đất nước kẻ thù đã gây nên tội ác trên nước Mỹ.

   3. Và quan trọng nhất Lynndie đã bị đưa ra toà, bị tù tộ, tước hết mọi quyền lợi của một người lính, còn vị công an kia thì như thế nào?

   • Dove says:

    Đó là CA VN minh bạch nhưng ra thủ đoạn trái chỗ. Mỹ thì cũng minh bạch, nhưng ra thủ đoạn đúng chỗ.

    • phongnguyen says:

     Một ví dụ rất điển hình của kiểu cãi chày cãi cối, từ một vị được cho là GSTS :-).

    • Dove says:

     Chày cối là hai dụng cụ kinh điển để làm nên một bát riêu cua đúng kiểu.

     PhongNguyen dùng máy xay sinh tố nên xem thường.

  • TM says:

   Xin chú thích thêm là binh nhì Lynndie England làm trái pháp luật, đã bị chính quyền tuyên án tù 3 năm, hiện nay đã mãn hạn hạn tù, thất nghiệp, xã hội ruồng bỏ, không xin được việc làm ở đâu cả, vì những việc làm bệnh hoạn của cô tại trại tù Abu Graib. Cô bị sai khiến bởi một người bạn trai cũng bệnh hoạn như cô, hiện đang thi hành án tù 10 năm.

   Những công an bịt miệng linh mục Lý hình như không bệnh hoạn gì, không bị pháp luật trừng phạt vì đã vì Đảng vì dân thi hành luật pháp đúng đắn.

   Xã hội nào cũng có điều xấu, nhưng tôi không chịu được chuyện đánh đồng cả hai sự kiện như nhau.

   Và không ngờ bác Dove lại đem hai hình ảnh này ra so sánh mà không cho thêm thông tin rõ ràng.

   This is sick!

 9. Mongun says:

  Mỹ muốn chơi với VN trước hết phải bắt VN buông Mác và Lê ra đã, nếu không thì có ngày Mỹ đứt tay. Mà chuyện “bắt” này theo tôi là cực dễ, ngày xưa Mỹ đánh nhau với Vô sản VN đã không thể thắng, nhưng nếu đánh nhau với Tư bản đỏ ngày nay thì quá dễ chẳng cần viên đạn nào, chỉ cần thông qua đạo luật “Chế tài nhân quyền cho VN” là xong phim! “Sổ hưu” đối với lũ quan lớn chẳng là cái đinh gì, nhưng tài khoản ở nước ngoài của chúng lại là một khối lớn. Anh cao bồi có vẻ như chưa thuộc bài chơi với cộng sản.

  • Doan says:

   Mỹ không muốn bắt VN phải buông ngay cái “bình” Mác-Lê, cho nên Mỹ chưa làm căng với các lãnh đạo của VN. Mỹ cho VN một cơ hội ngàn vàng để cải cách, và sẽ phải cải cách triệt để.

   Cuộc chạy đua tìm kiếm thị trường của cả thế giới đang đến hồi nước rút.
   TT Mỹ Obama cố gắng trong nhiệm kỳ này, cho đến hết năm 2015, cùng với Nhật là xương sống để TTT có hình hài thật sự, trước khi TQ trở nên mạnh đủ sức khống chế toàn bộ hệ thống thương mại Châu Á-Thái Bình Dương (Apec) như mong đợi của Tập Cận Bình.
   Đây còn là cuộc chạy đua của các gía trị. “Để chứng minh rằng các nước dân chủ lấy những nguyên tắc nhà nước pháp quyền làm có cơ sở cho tự do thương mại”, theo ông K. Shibura, phụ trách điều hành TTP của CP Nhật trên báo Đức Spiegel.

   Vậy VN nằm ở vị trí nào trong TTP? VN có xứng đáng, hay có thiện chí để cải cách, để được “sánh vai các cường quốc” hay không?

 10. CỐT THÉP says:

  Từ KHÔNG QUAN TÂM đến MUỐN đến SẼ đến ĐÃ là khoảng cách xa, nếu không cố gắng thì không đến được.

  Muốn thời gian rút ngắn lại thì nàng VINA cũng phải thể hiện là mình muốn, chứ lại hững hờ chảnh chọe quá thì chàng CAO BÒI cũng HẾT MUỐN

  Vậy nàng VINA phải làm nhiều việc lắm :
  . Thay tình cảm MUỐN XHCN bằng tình cảm MUỐN XÃ HỘI MỸ.
  . Thực hiện dân chủ, đầu tiên là dân chủ trong Đảng cầm quyền : công khai ngay bảng TÍN NHIỆM.
  . Công khai tài sản của các vị lãnh đạo
  . Để bọ Lập, một người tàn phế, được tại ngoại hầu tra.
  ….v…..v…..v

 11. Mười tạ says:

  BBC bị tường lửa không vào đc để kiểm chứng nguồn cụ Cua.
  Tem thì khó chơi với ông Nhất.
  Mà nói thật, đã đọc Đèn Cù thì 5 năm không đọc BBC-Tiếng Việt cũng đc.

 12. CỐT THÉP says:

  Những khác biệt còn tồn tại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, theo ông Lê Văn Bàng, là khác biệt văn hóa, hay khác biệt về tiêu chuẩn trong dân chủ, nhân quyền.

  ————————————————————————————

  Theo CỐT THÉP, Đối với nhà ngoại giao thì đã đến lúc cần loại bỏ từ “KHÁC BIỆT ” , bởi có những ” khác biệt ” như “xăng” và “lửa ” thì không nên gặp nhau. .Như vậy là bế tắc.

  Với nhà ngoại giao thì nên nói : Những “điều chưa thống nhất ” còn tồn tại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, theo ông Lê Văn Bàng, là “chưa tương đồng” văn hóa, hay “chưa tương đồng” về tiêu chuẩn trong dân chủ, nhân quyền.

  Nói như vậy mới thấy sự cầu thị, không bảo thủ của người VN. Thấy được mong muốn có sự tiến bộ trong nhận thức về dân chủ, nhân quyền ở VN của chính phủ VN.

  • Hiệu Minh says:

   Còm này của Cốt Thép đúng là có cốt 🙂

  • Mười tạ says:

   Không cho “xăng” gặp “lửa” thì hút dầu mỏ làm gì hả cụ 🙂
   Đây là bằng chứng cho thấy chàng trai Tây ngày nào – Cốt Thép bây giờ cần luyện thêm về T.Viêt.

   • CỐT THÉP says:

    Cụ không thấy xe chở xăng có ghi dòng chữ to “CẤM LỬA” hay sao ??? Chết rùi cụ MƯỜI TẠ giờ chỉ còn CHÍN TẠ RƯỠI thôi, hu..hu…

    • Mười tạ says:

     Thêm một bằng chứng nữa chàng Tây ngày xưa – Cốt Thép ngày nay hiểu T.Việt máy móc. CẤM LỬA ở đây phải hiểu là CẤM LỬA KHÔNG ĐÚNG CHỔ.
     Cụ lưu ý thêm, ví như nàng nói em ư .. ứ chịu thì nghĩa là em OK nghe cụ, kẻo ế dài dài 😀

    • CỐT THÉP says:

     Hôm nay mới biết các nàng kêu ư..ư..ư đấy cụ Mười Tạ ơi. Các nàng nhìn thấy “cốt thép” của em là các nàng Á KHẨU luôn.

  • TungDao says:

   Cụ Cốt Thép đề nghị về ứng xử ngoại giao có vẻ ngộ và khác người.
   Trong quan hệ quốc tế cũng như trong quan hệ xã hội, những bất đồng trong hành động luôn xuất phát từ những nhận định, đánh giá không cùng quan điểm. Vì vậy sự khác biệt luôn tồn tại một cách khách quan.
   Phép vua thua lệ làng là một ví dụ rất rõ ràng về văn hóa ứng xử của người Việt. Người Việt dùng văn hóa làm nền tảng cho chính trị, nếu đòi hỏi xây dựng dân chủ theo lệ làng có mà tìm sao trên trời. Nhưng chắc chắn một điều, lệ làng không thể hiện quyền làm chủ đất nước của người dân. Đây là điểm khác biệt với chính trị của nước Mỹ.
   Tôi chỉ dùng một ví dụ nhỏ để góp vui sau thời giàn dài dưỡng còm.

   • CỐT THÉP says:

    Kính cụ MƯỜI TẠ và cụ TUNG DAO

    Khi tôi đọc : “Những khác biệt còn tồn tại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, theo ông Lê Văn Bàng, là khác biệt văn hóa, hay khác biệt về tiêu chuẩn trong dân chủ, nhân quyền.”

    Thì tôi nghĩ đến một sự “khác biệt” lớn về văn hóa giữa VN và MỸ cách đây 3 – 4 năm , nhưng đến nay thì không còn chút “khác biệt” nào mà hoàn toàn tương đồng . Đó là vấn đề đồng tính. Nếu chỉ 3 – 4 năm mà san bằng một “khác biệt” lớn về văn hóa như vậy thì theo tôi vấn đề đồng tính bản chất chỉ là sự “chưa tương đồng” mà không phải là sự “khác biệt”.

    Quan trọng là cách tiếp cận vấn đề. Nếu ta mặc định là ” khác biệt” thì để san bằng “khác biệt” sẽ rất lâu, có khi là không thể. Nếu ta tiệp cận là “chưa tương đồng” thì để san bằng cái chưa tương đồng sẽ đơn giản và nhanh hơn. Tôi nghĩ là như vậy.

    Cụ TUNG DAO nói : phép vua thua lệ làng là văn hóa, thì cũng có thể goị “văn hóa tham nhũng” , “văn hóa chạy chức”. Tôi không đồng ý cách gọi như vậy.

    KÍNH.

    • CỐT THÉP says:

     Viết thêm : Đảng hay nhấn mạnh “sự khác biệt” là để bảo vệ lợi ích “khác biệt” của mình. Đơn giản là như vậy, chứ không phải Đảng muốn bảo vệ sự khác biệt văn hóa.

    • TungDao says:

     Lệ làng thôngthường là một tập quán của một địa phương. Nó thể hiện sắc thái văn hóa của địa phương đó và tồn tại độc lập so với địa phương khác. Nó có mặt tốt và có mặc lạc hậu.
     Vì vậy, xã hội VN luôn tồn tại văn hóa vùng, miền cùng lệ làng tạo nên tính truyền thống văn hóa địa phương. Tham nhũng, chạy chức chạy quyền, … bắt nguồn từ truyền thống lệ làng và lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, cục bộ địa phương.
     Văn hóa là nền tảng của chính trị mà ở đó nó thể hiện những giá trị nhân bản được xã hội xem như nền tảng bất khả xâm phạm về nhân cách. Trong văn hoá ứng xử, vai trò của phép ứng xử bảo đảm nguyên tắc nhân cách của mỗi bên không bị xâm phạm còn trong tham nhũng, chạy chức,…vi phạm về nhân cách, phủ nhận các giá trị văn hóa nên không thể gọi văn hóa tham nhũng, văn hóa chạy chức,…
     Sự khác biệt về văn hóa giữa VN với các nước khác, nhất là Mỹ, Châu âu chính là tính truyền thống, sắc thái văn hóa khác biệt giữa các dân tộc. Nó có mặt tương đồng về nhân bản nhưng khác biệt về truyền thống.
     VN chấp nhận hôn nhân đồng tính, mang thai hộ là một bước tiến dài trong quá trình hội nhập. Đó là xu thế, hoàn toàn không có tính tương đồng về văn hóa nhưng nó bảo đảm tính hiện đại và bản sắc dân tộc.
     Người ta thường nói về sự khác biệt chính là nói đến bản chất của sự vật hiện tượng. Bản chất dân chủ, tự do của VN khác hoàn toàn với dân chủ tự do của Mỹ hay bản chất của kinh tế trị trường VN khác với bản chất kinh tế thị trường Mỹ. Xây dựng nền dân chủ tại VN trước tiên VN phải có được một xã hội dân sự. Hiện nay tại VN luật pháp không bảo đảm xã hội dân sự tồn tại. Sẽ còn rất dài và nhiều khó khăn về dân chủ tại VN.

     Rất vui đưọc trò chuyện cùng cụ Thép và hy vọng sẽ tiếp chuyện cụ nhiều hơn. Thân.

 13. Nhat Dinh says:

  Tiếc là không có cơ hội để tham gia hóng hớt cái hội thảo này.
  Nội một việc nho nhỏ như là ủng hộ bằng mồm liên minh chống IS mà VN có né thì cái tương lai Đối tác Chiến lược nó cứ lùi dần lùi dần cũng không có gì là lạ. Mà hình như Tổng Cua đã nói đến chữ Chiến Lược trong một bài đón xuân cách đây 2-3 năm gì đấy. Xong rồi lên được Toàn diện – một khái niệm khá mơ hồ.

  • Mười tạ says:

   Mọi câu chữ đều mơ hồ, quan trọng là hành động.
   Nếu Mỹ giúp những nước như VN phát triển, văn minh thì quyền lực mềm của Hoa Kỳ tăng ba bốn lần. Tiếc là họ nhận ra hơi muộn 😦

 14. van says:

  Những chuyện lớn lao tôi chỉ học hỏi không dám lạm bàn , nhưng trước 1975 khi đi học bị ép uống ” bơ thừa sữa cặn ” của Mỹ viện trợ đám nhỏ toàn lén đổ bỏ vì ngán . Bây giờ tôi chỉ ước những bé bị nghỉ học vì không có tiền , những bé phải móc bọc nilon bươi rác … được trở về thời chùng tôi lấm lét chạy đổ sữa là mừng lắm rồi . Tôi có đọc ông phó bí thư Đà nẳng nói một bà má anh hùng bảo ” bây giờ má chỉ ước Mỹ quay trở lại … ” không biết có phải vậy …!

  • Mười tạ says:

   cụ vẫn là người không biết quý trọng những gì mình có, mãi đi ước những cái đã mất, những thứ đâu đâu.

   • van says:

    Nghĩa là cụ bảo nên quí trọng những cái như ” xem bắn pháo hoa để quên nghèo quên đói ” theo lời ngài phó ban tuyên huấn Hà Nội phải không ? Nếu vậy thì cụ cứ quí đi em chả dám . Đó là cái ta đang có đấy .

    • Mười tạ says:

     ngày xưa cụ có sữa thì cụ lén đổ đi, ngày ngay tôi tin cụ đang có rất nhiều thứ nhưng không nhận ra, vì tâm trí cứ tiếc hoài bình sữa ngày xưa.

 15. Dân gian says:

  Toàn văn phát biểu của ông Ted Osius đăng trên trang chính thức của Sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam nhân Hội thảo quốc tế về 20 năm quan hệ song phương giữa hai nước, có đoạn viết:

  “Mục tiêu của Hoa Kỳ rất rõ ràng: chúng tôi muốn giúp Việt Nam trở thành một quốc gia lớn mạnh, giàu có và độc lập, tôn trọng luật pháp và nhân quyền.”

  _________________

  Cái ông đại sứ lày lói thế lào ấy nhỉ? Lói thế đảng ta giận chết. Lói thế lày thì phủ nhận hết công lao của đảng ta à? Thế thì dân VN sẽ đội Mỹ lên đầu, lót “đỉnh cao” xuống đít làm ghế ngồi à?

  Khôn hồn thì bập bập lói lại đi. Nếu không đảng ta mà giận, ứ thèm giúp nữa thì còn “xoay trục sang châu Á” cái con khỉ mốc nữa nhé!

  Tưởng Mỹ khôn hóa ra chỉ được cái thật thà! Thật thà không đồng điệu với đỉnh cao ta đâu nhé!

  • HỒ THƠM1 says:

   “Chúng tôi muốn giúp Việt Nam trở thành một quốc gia lớn mạnh, giàu có và độc lập, tôn trọng luật pháp và nhân quyền.”

   Hmm! Cụ Tét – OxiỚt (Ted Osius) nói thế là ý dư lào? 🙂

   Muốn nói Việt Nam anh hùng ta là một quốc gia còn yếu kém à? Nghèo đói và chưa được độc lập à? Việt Nam anh hùng ta chưa tôn trọng luật pháp và nhân quyền í à? 👿

   Việt Nam anh hùng ta đang kiên định và vững bước đi lên giàu mạnh với “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, mặc cho cụ Bộ trưởng KHĐT Bùi Quang Vinh nói như ri:
   “ Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm!.” Hị hị hu hu!!!… 🙂 😥 ( Như đi tìm …Lá Diêu Bông nhở! )

   Còn luật pháp và nhân quyền à? Việt Nam anh hùng ta “rân trủ vạn lần hơn” các nước tư bản nhá!
   Thế nhá! Muốn xoay trục đi đâu thì xoay nhá, đừng có xoay trục sang Việt Nam anh hùng ta nữa nhá! Bực mình rùi đới! 👿

   • Dân gian says:

    Lại còn “Hoa kỳ muốn là nhà đầu tư lớn nhất của VN”.

    Ngây thơ! “Có gì” không mà đòi muốn?!?! 🙂

   • Thanh Tam says:

    Cụ HT phát hiện hay ,hay quá….Việt Nam đi tìm XHCN như đi tìm lá Diêu bông.Không biết Cụ Hoàng Cầm ngày xưa yêu đương mơ mộng thế nào mà bị “bà chị ” lừa! Em cứ đi tìm lá diêu bông về đây chị sẽ cưới làm chồng !
    Không biết các cụ trong hội thảo có nhớ lời Cụ Tổng Lú dặn chưa ? Đánh chuột phải giữ bình quý ….muốn quan hệ gì thì quan hệ phải giữ lấy bình XHCN. Anh Trung Quốc đang dủ dê các cụ nhà mềnh đi hái lá Diêu Bông XHCN mà anh Hoa kỳ lại làm giấc mộng vàng của các Cụ ấy tan đi thì còn đâu gọi là lãng mạn. Các nhà “Ný Nuận” Trung ương đang ngày đêm nghiên cứu để đưa tiếp con đường XHCN vào nghị quyết nha ….

 16. Mongun says:

  Các cụ mà tin hết những gì mà các nhà ngoại giao nói thì đổ thóc giống ra mà ăn. Riêng nhà Sản nói chung, giữa nói và làm là một khoảng cách mênh mông tới vô tận. Còn đối với Mỹ, cái gì lợi cho Mỹ là chơi liền, thế cho nên vấn đề nhân quyền của VN nhiều khi sẽ bị bỏ qua để đạt được lợi ích lớn hơn, đặc biệt là mục tiêu xoay trục sang châu Á để đối phó với TQ. Không hiểu lần này dân VN sẽ phải gánh chịu những hậu quả gì?

 17. Dove says:

  Đầu tư là chuyện lâu dài.

  Điều trước tiên mà Dove mong đợi là VN tạo điều kiện cho Chú Sam cải thiện hình ảnh nhân quyền, chỉ cần nó dễ coi hơn ở Iraq, Afghanistan, Libya và Ucraina một chút thôi là mỹ mãn.

  Để được như vậy, quả thật Chú Sam cần phải cố gắng khá nhiều. Dove cũng vậy, phải cố gắng vào Hang Cua nhằm cải thiện não trạng để có thể cảm nhận được hơi hướng của cái thiện trong những cố gắng của chú Sam.

 18. NôngDân says:

  Hoa Kỳ muốn ‘là nhà đầu tư lớn nhất của VN’, khó đấy, này nhé
  + Các nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ không phải là Ông đại sứ, các nhà chính trị, kể cả tổng thống Ô Bá Mà!. Đầu tư chứ không phải là làm từ thiện. Như vậy nguồn tư bản ở Mỹ có chảy về đầu tư ở Việt Nam hay không?, nó phụ thuộc vào:
  Thứ nhất: Môi trường đầu tư ở đó ra sao?, không ai mang Cá vào thả ở nơi ao tù nước đọng cả.
  Thứ hai: Đối tác mà những nhà tư bản Mỹ muốn làm ăn là ai nhỉ?: Đảng; Nhà nước; hay Chính quyền ở Việt Nam hiện nay?. Hoặc các doanh nghiệp thuộc “sở hữu toàn dân” của VN?. Còn các doanh nhiệp tư nhân lớn của VN hiện nay phần đông là “sân sau”, quen làm ăn bằng quan hệ, hay chộp giật, chứ họ có sản xuất hay kinh doanh cái gì đâu mà là đối tác!.
  Thứ ba: Các nhà tư bản Mỹ chắc sẽ tham khảo các “khúc ruột ngàn dặm” xem đã có bao người mang tiền về đầu tư?, và kết quả đã ra sao?.
  +Tóm lại: Chính quyền VN hiện nay mong muốn luồng tư bản ở Mỹ nói riêng, hay ở các nước khác đổ vào VN, thì nên phấn đấu theo hướng. Tạo môi trường Rửa Tiền sao cho tốt nhất, vì đây cũng là lĩnh vực sở trường của nhóm người đang “cầm cái” ở VN hiện nay.

  • Mười tạ says:

   Cụ nên chớp thời cơ, tậu đất, mở rộng nông trang thuốc lào để cạnh tranh với xì gà Cuba. Khi giầu nhớ mời cua sĩ đến tiệc tùng 🙂

 19. thimai says:

  Bác này dùng từ hơi nhạy cảm: ” vẫn còn nhiều việc phải làm” , không biết ai làm đây.

  Những ngày này nước Đức đang kỷ niệm 70 năm nạn nhân Do thái được giải thoát từ trại tập trung của Đức quốc xã mang tên Auschwitz. Phần lớn họ đã mất đi gia đình , người thân.70 năm trôi qua nhưng nỗi đau của họ vẫn còn như nguyên vẹn , được vẽ lại trên trang nhất báo chí, trên giờ vàng truyền thông. Họ, khi đó phần lớn còn là những đứa trẻ, phải chứng kiến cảnh cha mẹ bị lính Đức hành hạ đến chết. Khi bước vào nhà tắm thường tự hỏi nước hay gas sắp chảy ra. Vậy mà hỏi họ có hận nước Đức hay không , họ bảo họ chỉ hận phát xít thôi. Họ không thể đổ lỗi cho người Đức hiện nay. Có người trong số họ còn quay trở về Berlin sống tuổi già, nơi mà họ đã từng có 4 năm địa ngục. Bởi vì Berlin, dù khổ đau hay hạnh phúc, cũng đã gắn liền tuổi thơ của họ.

  Tối hôm qua xem chương trình của Mc Guenther Jauch, một mc nổi tiếng nhất nước Đức hiện nay, tôi nghĩ rất nhiều người rất xúc động. Xúc động vì cách nhìn , cách nghĩ của nạn nhân Do thái sống sót . Họ không còn giữ lấy hận thù, dù nỗi đau 70 năm qua vẫn còn hiện hữu. Xúc động vì cách mở đầu của chương trình”1 phần 5 người trẻ tuổi dưới 20đã không còn biết sự kiện Auschwitz nữa”. Nước Đức không có quyền quên sự kiện Auschwitz. Những nạn nhân ngày xưa giờ đây được mời đi kể chuyện trong các trường học ,trong các sự kiện. Lịch sử và vết dơ nước Đức không ai thay đổi được, nhưng để nhìn nhận lịch sử 1 cách khách quan để hướng tới tương lai tốt đẹp là cả 1 quá trình.

  Mừng cho nước Việt của mình dù muộn , thì nỗi hận thù cũng đang dần xóa bỏ. Thêm bạn bớt thù vẫn luôn là ý tốt của cha ông mình.

 20. thien says:

  lang phi het may chuc nam roi cung tro lai cho cu.

 21. Oregonian says:

  Nói cho cùng là nguời mỹ không nói, chưa bao giờ nói đến cụm chữ “định huớng theo chủ nghĩa tư bản” như các bác nhà mềnh vẫn căng miệng huênh hoang cái ” định huớng theo xã hội chủ nghĩa” mà chỉ có mỗi bác Trọng Lú hiểu. Bác hiểu là vì bác bẩu, trăm năm nữa không biết có hay không.

  Nhưng cái họ không nói, chưa nói không có nghĩa là họ không làm.
  Thử nghĩ lại mà coi! Đảng ta mồm vẫn cứ “thù nghịch” rỉ rả nhai đi nhai lại trong khi tay bắt mặt mừng làm ăn, ngửa tay cầu viện với cựu thù.
  Còn họ ư! Họ quan niệm rằng không có kẻ thù vĩnh cửu, họ chi cần có lợi nhuận. Và chỉ có lợi nhuận mới đưa họ đến đích “định huớng theo chủ nghĩa tư bản” thay cho lời tuyên bố rỗng tuyếch không cần thiết.

  Hôm nay nghe bác đại xứ tuyên bố tuyên con nghe suớng rên mé đìu hiu.

  Thấy hàng bác chủ nhà rao bà con chậm còm quá, em phang đại vài hàng tầm bậy may ra trúng tùm lum.

 22. Người đánh dậm says:

  Các nhà ngoại giao là phải nói uốn éo, lỡ mồm là mất chức. Mình thì chỉ diễn nôm thế này. Trong làng Địa cầu thì mình là thằng bé, nên chơi với nhiều người để khỏi bị bắt nạt. Lỡ có uýnh nhau ngã ngũ rồi thì thôi, giảng hòa với nhau mà còn làm ăn. Còn những thằng bặm trợn như IS thì phải dè chừng, chả ưa gì chúng, nhưng dây vào thì phiền toái vô cùng (tỷ như đừng cử người mình sang “giữ gìn hòa bình” hay xuất công nhân sang mấy nước Trung Đông, nó bắt đòi chuộc thì khốn). Mình nhát gan, chỉ thích đánh dậm đồng làng thôi.

 23. Oregonian says:

  “Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Nhà cháu không biết tí gì về chuyện tài chánh nên xin lót dép ngồi dựa cột.

 24. khochoinhat says:

  Hy vọng những người có trách nhiệm và có khả năng thực hiện mục tiêu của nước bạn: “Mục tiêu của Hoa Kỳ rất rõ ràng: chúng tôi muốn giúp Việt Nam trở thành một quốc gia lớn mạnh, giàu có và độc lập, tôn trọng luật pháp và nhân quyền.” làm đúng và làm đủ…..
  Và hiểu rằng: “vẫn còn nhiều việc cần làm”… và cần phải làm……

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện này cũng “khó chơi nhất”

  • Xoaixon says:

   “ Lãng phí ”…các bác làm quan
   Toi bao cơm gạo Nhân dân góp vào
   Bác đòi: Luật hóa chức – hào !
   Bác sợ…ghét Tàu đào hố cách chia…
   IQ quan chắc có vấn đề !
   Pháo hoa nổ vãi là huề …sướn chưa ?

 25. khochoinhat says:

  Tem

%d bloggers like this: