Điểm tin thế giới: Người Mỹ và giá dầu

Giá xăng tại Arlington - Virginia ngày 25-1-2015. Ảnh: HM

Giá xăng tại Arlington – Virginia ngày 25-1-2015. Ảnh: HM

Quốc vương Abdullah bin Abdulaziz của Arab Saudi qua đời hôm 23-1-2015 ở tuổi 90. Cả thế giới nhìn vào người thay thế vì giá dầu, bởi quốc gia này chiếm tới 40% sản lượng dầu thế giới. Nhưng em trai của ông, Salman, sẽ là người kế vị, vừa tuyên bố, vẫn giữ nguyên sản lượng khái thác dầu. Giá dầu sẽ không tăng ít nhất trong thời gian sắp tới, trừ phi có sự thay đổi về địa chính trị.

Giá dầu giảm, có kẻ thắng người thua. Việt Nam ta vừa khai thác, vừa nhập vì chưa có công nghệ hay nhà máy chế biến lọc dầu. Dầu khoan lên, bán nóng lấy tiền đút túi, muốn chạy xe, lại sang nước khác nhập xăng về. Chẳng hiểu thu có bù nổi chi, chưa thấy nói là khai thác dầu lãi hay lỗ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, bên khai thác dầu sẽ kêu trời vì lỗ, nhưng bên nhập khẩu lại vui, người tiêu dùng vui.

Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, có nói về giá dầu thế giới giảm ảnh hưởng tới kinh tế VN ra sao.  Ông cho rằng, Việt Nam vừa xuất dầu thô nhưng nhập khẩu lớn các sản phẩm từ xăng dầu nên giá dầu quanh mốc 40 USD mỗi thùng trong năm 2015 thì kinh tế sẽ tăng trưởng thêm 0,43%.

Để góp thêm tin cho bạn đọc tham khảo, entry có đưa vài nhận xét về xăng dầu bên Mỹ, dựa vào Washington Post.

Tôi chẳng hiểu lắm về kinh tế vĩ mô, giá dầu giảm thì ảnh hưởng ra sao, nhưng mỗi lần vào quán xăng, đổ đầy bình cho cái SUV Hyundai, mấy tháng trước là 60$, nay khoảng 48-50$, có ngày chỉ mất 40$, sao mà không vui.

Mỗi lần định mua xăng, tôi vào trang web giá xăng Virginia và tìm quán gần nhà rẻ nhất để mua. Giá hôm nay dao động từ 2-2,3$/gallon tùy vị trí bán xăng. (Xem ảnh trên)

Hơn 3 tháng qua, giá dầu thế giới liên tục giảm, ngay tại Mỹ, giá dầu thô tuần rồi tại Texas là 47$/thùng so với giá 107$/thùng trong mùa hè 2014. Hiện giá xăng trung bình ở Mỹ là 2$/gallon (3,8 lít), năm trước cùng kỳ là 3,25$/gallon. Ai có xe hơi mà không nhảy múa mới lạ.

Các nhà kinh tế tính rằng, trong năm 2015, mỗi người tiêu dùng Mỹ (khoảng 350 triệu chiếc với dân số 320 triệu) sẽ tiết kiệm khoảng 550$, tương đương với 75 tỷ đô la nếu tính cả nước.

Thói quen mua sắm của người Mỹ sẽ giúp 75 tỷ trên được tiêu một cách dễ dàng. Giá xăng vừa hạ, thì cánh chơi xe SUV (gầm cao và thể thao) thi nhau mua xe mới, loại ngốn xăng như rồng, nhưng được cái chạy nhanh. Trong năm 2014, do xu thế giá xăng giảm, số xe SUV bán ra tại Mỹ tăng 12%. Như vậy, công nghiệp xe hơi tiếp tục phát triển. Nhưng cánh sản xuất xe hơi tiết kiệm năng lượng đang đứng trước bài toàn khó.

Nhưng giá xăng giảm sẽ làm hại những tiểu bang mà từ xưa tới nay ngân sách dựa vào dầu hỏa. Phải kể đến Texas, Alaska, Dakota, nhưng các tiểu bang còn lại, hầu hết là vui. Giống y chang các nước Nga, Venezuela, Nigeria, chuyên đào dầu đi bán thì kinh tế thất thểu.

Các công ty khai thác dầu, nhất là những nơi cần công nghệ cao như Nam hay Bắc Cực, vùng biển sâu, sẽ phải xét lại tính hiệu quả. Nếu giá bán ra thấp hơn so với giá thành sản xuất thì chỉ có những kẻ điên mới tìm cách khai thác lấy được.

Dân đầu tư Canada và Mỹ đang vui vì giá dầu xuống sẽ giúp cho dự án đường ống Keystone nối từ miền bắc Canada tới Texas, xuyên qua nước Mỹ. Theo tính toán, vận chuyển dầu thô qua đường ống rẻ hơn từ 5 đến 10$/thùng so với bằng tầu hỏa, tầu thủy.

Dù Canada, rồi Quốc hội và Thượng nghị viện Mỹ (do đảng Cộng hòa nắm đa số) ủng hộ Keystone nhưng Tổng thống Obama vẫn còn chần chừ, muốn phủ quyết do đường ống đi qua nhiều bang của Mỹ, phá hoại môi trường. Nếu muốn Nga gẫy xương sống vì vụ giá dầu thế giới giảm, có lẽ Obama phải gật.

Câu hỏi cuối cùng là, tiết kiệm được 75 tỷ do giá xăng giảm, người Mỹ có cho vào két cất đi như người Việt ta không hay vác ra shopping mall.

Với thói quen mua sắm thì người Mỹ sẽ vác tiền đi các cửa hàng. 550$ đủ cho cái iPhone mà lẽ ra, nếu gia xăng như mùa hè năm ngoái, thì họ không dám mua. Việc mua sắm sẽ kích thích nền kinh tế tiêu dùng. Về dài hạn, có tiền tiết kiệm người ta sẽ đầu tư vào chứng khoán, blue chip, nhất định không để tiền mặt trong nhà, vừa nguy hiểm, vừa chẳng lợi lộc gì.

Giá dầu thế giới giảm sẽ giúp kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ vừa vượt qua khủng hoảng và lấy lại đà tăng trưởng, mặc cho EU, Nga, Nhật đang lao đao.

Việt Nam cũng thừa hưởng giá dầu giảm. Ta đào tài nguyên đi bán, nhưng xuất dạng thô, lấy mỡ nó rán nhó, nhập dạng tinh, bây giờ giá nhập giảm 50% thì kinh tế sẽ khởi sắc như đã từng khởi sắc nhưng chưa đơm hoa kết trái qua chục năm đổi mới.

HM. 26-1-2015

Tham khảo

Sản lượng sản xuất dầu thế giới (Arab, Mỹ, Nga – 11 triệu đến 12 triệu thùng/ngày)

Sản xuất dầu của VN

44 Responses to Điểm tin thế giới: Người Mỹ và giá dầu

 1. CỐT THÉP says:

  SOI BÁC CUA.

  Mang kính lúp ra soi Bác Cua đây. Bác Cua viết : quốc gia này (Arap Saudi) chiếm tới 40% sản lượng dầu thế giới.

  Xin hiệu đính lại : Arap Saudi chiếm 1/4 (25%) trữ lượng dầu thế giới.

 2. Dove says:

  Úi! Hóa ra hôm nay Dove đã bắt đầu được được hưởng lợi do V. Putin cấm vận và tiền Ucraina sụt giá.

  Xin báo để quý vị cùng biết, đó là dầu hướng dương tuyệt hảo Dikanhka của Ucraina đã được nhập khẩu về VN. Chai 1 lít giá 70K VND. So với dầu Simply thì vẫn còn khá đắt, tuy nhiên về chất lượng và hương vị đã quyến luyến từ thời sinh viên nên giá lên đến 90K, Dove vẫn cứ chơi.

  Ngoài dầu Dikanhka của Ucraina, Dove vẫn còn thòm thèm táo của Balan nữa, loại Dưmchatka í mà, còn cả Lê của Brusseles – cũng ăn được tốt.

  Vậy, hoan hô! Ngài V. Putin hãy cố lên!

  • Lê Nguyên says:

   Hi hi …tính hồn nhiên của cụ giáo sư Đốp thật đáng yêu 🙂
   Hồi xảy ra vụ Chernobyl dân Tiệp , Hung , Balan “tự nhiên” thấy sà-lách , dưa hấu dưa bở , cà chua giảm giá còn 1/4 , 1/ 5 do Tây Đức , Áo …tạm ngừng nhập khẩu . Mấy ngày sau mới biết là có vụ tai nạn hạt nhân , nhưng Liên xô giấu tịt . Bà con Đông Âu chửi anh Gấu đểu , chuyện tày trời mà mấy nhà nước cộng sản hùa nhau giấu dân .
   Vụ tháng 9 vừa rồi táo Hung – Balan – Czech – Slovákia giảm giá 1/2 , người tiêu dùng mừng thật nhưng ai cũng thấy tội cho bà con nông dân , và ko hiểu cụ Đốp hoan hô Putin vì cái gì , chứ ở đây tui chẳng thấy ai khen ngợi và nhớ ơn công lao làm cho táo rẻ của Putin cả .

  • Holland says:

   Nước Nga khá lắm ,ko có tiền thì ko cần ăn ,à quên dân ko có tiền thì ko cần ăn .Còn các nghị sĩ hay quan chức to nhỏ thì ăn thừa mứa .Ka ka .Hoá ra nghị sĩ nước Nga phát biểu chuẩn phết ,ít ra thấy na na như đại biểu quốc hội bên An Nam .

   “Dân Nga bức xúc khi nghị sĩ phát biểu: Không có tiền? Đừng ăn nữa!
   Đảng ủy cầm quyền Nước Nga thống nhất khiển trách đảng viên Ilya Gaffner, hiện là một nghị sĩ vì phát biểu “Không có tiền? Đừng ăn nữa!” khiến dân Nga bức xúc.”
   MOTTHEGIOI.VN|DOOR http://MOTHEGIOI.VN/

 3. Lê Nguyên says:

  1/ Trong khi lệnh trừng phạt kinh tế Nga từ Mỹ và EU vẫn thắt chặt vì tình hình bất ổn ở Đông Ucraine thì trong 1 động thái mới nhất , hôm qua Nga đưa ra tuyên bố xem xét cho phép thịt lợn của 6 nước EU ( Đức , Ý , Pháp , Hungary , Hà lan ,Đan mạch ) nhập lại vào Nga từ tháng 6 tới .
  Không hiểu đây là biểu hiện xuống nước của Gấu do mùa đông thiếu thịt , hay do Gấu lo kinh tế của EU sụp đổ nên nới lỏng đòn trả đũa .

  2/ ” Theo tính toán, vận chuyển dầu thô qua đường ống rẻ hơn từ 5 đến 10$ so với bằng tầu hỏa, tầu thủy ” – tui không hiểu là rẻ nhiều hay ít , vì bác Cua không cho biết là số cước trên rẻ đi tính cho đơn vị đo lường nào ( thùng , gallon , hay tấn… )

  • Hoàng cương says:

   …thật ra Nga chẳng muốn bên cạnh là Ucraina rộng lớn chỉ có lợi cho phương Tây , nước Nga bị phương Tây quây hội đồng trong khi Trung quốc ,Brasin,Nam Phi,Ấn độ là một tổ chức hợp tác lỏng lẻo Nga không thể trông cậy được ,lại càng không thể mạnh như G7 của phương Tây ….thời của truyền thông internet toàn cầu người dân đủ khôn ngoan và tầm hiểu biết ,nếu kéo dài sẽ khổ cho dân Nga và dân Ucraina , Putin “rút củi ra khỏi lò” là hợp thời …

   • Dove says:

    Thế tại sao ko phải là B. Obama ngưng rót dầu vô lửa và bà V. Nuland kìm nén dục vọng tạm thời ngưng fuck the EU.

   • Hoàng cương says:

    Qui mô kinh tế của G7 có thể quăng 500 tỷ usd qua cửa sổ là chuyện vặt ,nhưng với nước Nga thì không thể ? Hiện nay tôi có thể nghĩ rằng phương tây đang chơi trò vừa đánh vừa xoa gấu Putin ,có thể Putin phải mất ngủ thêm 3 tháng nữa .

    Nền kinh tế tư bản được vận hành theo thị trường , có bất ổn thì phục hồi thích ứng rất nhanh , còn với Nga ….

    Với lại tự do ngôn luận cho phép phát hiện các lỗ hổng ,chính sách sai lầm để giúp chính phủ dễ dàng khắc phục – còn bên kia dấu giếm ( giấu bệnh ) . Tư duy nào ưu thế ?

    • Dove says:

     Giống như cụ Tố Hữu, Hoàng Cương là nhà thơ đi làm kinh tế. Dove đã nêu ra rồi, Thái Lan là nước bé tý tẹo, vậy mà khủng hoảng đồng bạt năm 2008 làm cả Đông Á lao đao. Thế rồi nó lan sang cả Hoa Kỳ.

     Nay thì đồng rub, to hơn đồng bạt quá nhiều vả lại gấu có thể nhịn đói ngủ đông liền tù tỳ 6 tháng. Ba tháng chưa là cái đinh gì với gấu nhé, nhưng quá đủ để Ucraina biến thành một đất nước phá sản, một Iraq hay Afghanistan gì đó ngay giữa lòng Châu Âu.

     G7 có thể quăng 500 tỷ qua cửa sổ, nhưng đó là giấy lộn chứ ko phải là tiền: Chẳng được đảm bảo bằng gì hết trọi: ko vàng (Nga bán tháo rub để ôm vào một lượng vàng rất lớn – một nguyên nhân làm phá giá đồng rub trên thị trường tài chính quốc tế), ko hàng hoá. Hàng trăm tỷ USD bị loại ra khỏi vòng chu chuyển vì khối BRICS đang rậm rịch thanh toán bằng nội tệ .

     Đau hơn là dân Nga đã quyết tâm ko mua hàng châu Âu để ủng hộ lãnh đạo V. Putin. Ô tô Đức, túi Luis Vuiton (Pháp) chỉ còn nước bán rẻ cho dân VN.xài.Tại Hy Lạp Đảng Cực tả đã thắng cử – hàng trăm tỷ USD trở thành nợ rất khó đòi….

     Chưa hết, điều gì sẽ xẩy ra nếu dân Hồi giáo 1,5 tỷ người ghét Charlie Hebdo bèn tẩy chay hàng hoá Pháp….

     Như vậy gọi là chọn nhầm đối thủ và nhầm thời điểm.

    • Lê Nguyên says:

     Xin lỗi cụ Đốp , cụ làm ơn chỉ ra cho bà con hang Cua xem trên thế giới có đồng tiền nào còn lấy vàng làm bản vị ạ ?
     Đồng nội tệ của BRICS sẽ là gì vậy cụ , khi nào nó đựoc đưa vào , nó có khoẻ và được đón nhận nồng nhiệt như nhân dân tệ ở EU hay Mỹ không ạ .. .
     Chắc cụ nhắc chuyện Nga mua vào 1200 tấn vàng vừa rồi . Thực ra thì 1200 tấn vàng giá trị khoảng 51,4 tỉ USD , với ngần ấy tiền thì giỏi lắm Nga thâu tóm được thị trường dầu ăn hay trứng cá hồi , chứ sao mà khuynh đảo được thị trường vàng của thế giới ạ.

    • Holland says:

     Đến là khổ cho dân Hy Lạp bị chính khách lừa như dụ trẻ vậy .Sau khi đắc cử đảng cực tả đã gặp Jean-Claude Juncker ,và nhiều Bộ Trưởng Tài Chính đã gặp người sẽ làm BT Tài Chính Hy Lạp .Họ trao đổi gì thì chưa được công bố chỉ biết là thị trường chứng khoán đồng eur lập tức tăng giá trị .Cứ cho là Hy Lạp xù nợ EU đi 240 tỷ eur và ai còn chơi với Hy Lạp trên Thế iới này .Nói chính trị là lừa đảo thì quả là ko quá lời .Theo dự đoán của giới bình luận chính trị thì Chính Phủ nới của Hy Lạp chẳng làm gì hơn cả ,và chẳng thể nào xù nợ .Tuy nhiên ,có mặc cả về chính sách thắt lưng buộc bụng được nới hơn chút ít ,ngoài ra thì chỉ là hứa hão và lằu dân mà thôi .

  • Hiệu Minh says:

   Rẻ hơn từ 5 đến 10$/thùng bác Lê Nguyên ạ. Cảm ơn bác đã chỉ ra lỗi.

 4. van says:

  Xăng tăng vật giá tăng : đương nhiên , xăng giảm vật giá vẫn tăng mà lại tăng đều nữa chứ là tại mần răng ? Cụ nào giải thích hộ tôi tí !

  • Hoàng cương says:

   chính phủ tăng thuế phủ đầu trước đó rồi ( bắt đầu 1|1|2015 ) giờ đẩy quả bóng ” tại sao tăng giá ” cho nhân dân và doanh nghiệp

 5. HỒ THƠM1 says:

  ĐIỂM TIN VIỆT NAM : DÊ LẠC NHÀ CỤ BÍ

  Vừa đọc bài báo của…Nàng Kim Dê Ung ( Nỏ phải diễn viên Hàn Quốc) mà chính là Kim Dung Tép Riu nhà mềnh 🙂 DÊ LẠC NHÀ CỤ BÍ . Giờ xin kể chuyện Dê theo kiểu truyện…Tàu.

  Đờ Mờ Quờ ( ĐMQ) tự Đỗ Báu, là quan lớn huyện Thạch, xứ Thanh. Cụ là người yêu nước thương dân vô bờ vô bến, lại có bí kíp “Làm giàu không khó” nên được dân mến dân yêu muôn phần! Cụ có một trang trại rộng lớn tại huyện nhà để nuôi dê chồn gà vịt cốt làm giàu và để vui thú điền viên. Cứ sáng sáng Huyện quan Đỗ Báu thường cùng phu nhân uống trà, nhìn đàn Dê tung tăng trong trang trại.
  Một hôm Đỗ Báu nhìn chú Dê giống đứng bằng hai chân để…”phạt 35 phút” rất điệu nghệ, ngài nháy mắt nhìn quan bà: – Có thấy nhanh gọn, …Hàng Việt Nam chất lượng cao không, hè hè…!!!
  Quan bà nguýt một phát rõ dài: – Xì, hàng Việt Nam chất lượng cao cái con khỉ! Chỉ được cái nhiều và nhanh như…gà chứ chất lượng cao nỗi gì? Không thấy vì thế mà Cụ Dê già của ông vừa mọc râu quặp vừa …mọc sừng trên đầu đấy à?
  Đỗ Báu cười hề hề không nói gì…!!!

  Một sáng, quan huyện Đỗ Báu vừa nhấp trà Mộc Long vừa hí hửng khoe với quan bà: -Bà có thấy ta nuôi Dê giống giỏi không? Mới hôm trước chỉ có 70 con bây giờ có thêm 12 mụ Dê giống nữa rồi đấy!
  Tưởng quan bà sáng mắt lên hít hà khen ngợi như mọi khi, nào ngờ với linh tính của một đại thủ kho chuyên “nhận hàng cửa sau”, mụ giật nảy người như mặc váy ngồi phải cọc tre, rồi quát như…bựa: – Giỏi, giỏi…cái mã cụ nhà ông! Dê của bọn Dân đen nuôi từ đầu mùa đến cuối vụ mới đẻ được một con, còn ông mới hôm qua xem phim…”Phạt 35 phút” nay đã có thêm 12 mụ Dê giống to đùng. Chó nó cũng biết là Dê của ông đi ăn trộm. Liệu cái thần hồn mà “giải thích” cái này với mấy ảnh ở trên!
  Nghe quan bà “vạch áo cho dân xem lưng” một hồi, Quan lớn Đỗ Báu đứng thộn mặt ra một lúc rồi như tỉnh ra, liền quát như sấm dậy:
  – Bay đâu! Gương Bể cùng Ngọc Hành đâu cả rồi?!
  Gương Bể và Ngọc Hành là hai “cận tướng” giỏi của huyện quan Đỗ Mờ Quờ, như …Trương Long Triệu Hổ của Bao Công vậy! Cả hai líu ríu lò dò đi tới chờ lệnh!
  Quan huyện Thạch vẫn chưa nguôi giận:
  – Các ngươi làm ăn thế hả? Sao lại để 12 con Dê giống chết tiệt nào đây lạc bước giang hồ vào trang trại …ý lộn … ta không có trang trại nào cả, lầm đường lạc lối vào ”chang chại” của ta?! Dê đi sai đường ta không chịu nỗi đó nha!
  Gương Bể cùng Ngọc Hành đồng thanh: – Dạ, đây là 12 mụ Dê giống thuộc hàng Hoa hậu Dê, vì thấy “chang chại” của quan lớn có điều kiện chăm sóc tốt nên tự giác chui vào ạ! Hơn nữa chúng con cứ tưởng là …là Dê của dự án khác nên để cho chúng lỡ bước sa chân vào “chang chại” của …Trại chủ ạ!
  Quan huyện Thạch vẫn giãy nãy: -Tốt…tốt cái mã cụ chúng mày! Dự án khác cái mã bố tụi bay! Ăn không biết chùi mõm mà dám xưng ngang danh với Trương Long Triệu Hổ, đúng là đồ Gương Bể Ngọc Hành. Liệu cái thần hồn mà múa mép giải oan…Thị Màu cho ta, không thì ông cách cổ!
  Gương Bể cùng Ngọc Hành cùng đứng thộn mặt ra như Dê già đội nón cối, thấy vậy quan huyện Đỗ Báu thấy tội nghiệp nên phủ dụ:
  – Thôi thì chuyện đã rồi, “ta” có truyền thống làm việc rất dễ thương là sai đâu sửa đó, sáng sửa trưa sai chiều mai lại sửa, tau cũng khỏe chứ không có chi mô! Ra nói với tụi nó là 12 con Dê giống ni rửng mỡ nên đi lạc cũng là chuyện bình thường. Dê thì còn đó, lỡ đi lạc rồi thì chừ trả lại chứ có chi mô! Nhưng mà…mà… 12 mụ Dê ni…Đang có chửa, tức là chửa với con Dê đực quý của ta, nên 12 Dê con sắp đẻ là của ta, ta phải “có trách nhiệm” và chăm sóc nuôi nấng. Thế nhá! Cũng may 12 mụ Hoa Hậu Dê chưa nhảy vào nồi lẩu là quý quá rồi! Hè hè…!!!
  Gương Bể cùng Ngọc Hành cùng hí hửng đồng thanh:
  -Dạ dạ…Dê lầm đường lạc lối như rứa là sai rồi! Để chúng con ra nói với mấy Lá cải!
  :mrgreen: 😛

  • Dove says:

   Vừa rồi trong lãnh vực sở trường của Tép Riu nổi lên vụ nhắn tin đòi tiền vì bút phê của thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường ko hiệu quả.

   Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, theo quy định, thì bút phê của lãnh đạo Bộ chỉ là chuyện văn bản thủ tục, không có giá trị để lựa chọn nhà thầu,hoặc nhà đầu tư.

   Hoá ra quy định của Bộ GTVT là chuyện tiếu lâm ngắn nhất và chua cay nhất. Ấy thế mà bây giờ Dove mới biết.

   Mồi bút phê mà doanh nghiệp phải bỏ ra đáng giá hàng trăm con dê. Như vậy gọi là văn bản thủ tục. Ấy thế mà nhỡ nó có “hiệu lực” (đây là chuyện thường ngày ở Bộ) thì công quỹ se mất đứt hàng triệu con dê.

   Tép Riu ơi, hãy cố lên! Đừng để cho dê lạc đánh lạc hướng.

 6. Bà Ngoại says:

  Sao giá xăng ở Mỹ lại rẻ thế nhỉ ? Theo tôi thì giá dầu giảm dân chúng tôi quá thích , còn dân khai thác dầu thì nó bùn là phải rồi , vì rẻ , khai thác khg hiệu qura thì họ làm gì có cái bỏ túi . Ô hô vua ở một vương quốc dầu mà đám ma đơn giản , giá xăng ở Mỹ rẻ hơn ở VN , Tư bản nó dẫy chết như thế này hả các bác ?

  • Văn hoá Mỹ là văn hoá lái xe nên từ trước tới giờ thuế xăng dầu rất dễ chịu, không như mấy nước châu Âu cũng là tư bản nhưng đánh thuế mạnh để lái xe chùn tay.
   Giá dầu với cái giãy chết nó cũng không đi liền tay lắm. Venezuela từ trước tới giờ giá chỉ có 1, 2 cent 1 lít nhưng vẫn giãy chết thật đấy ạ.

 7. Saydiku says:

  “…
  Russia: Then, things got worst..
  USA: If you have oil, your people need freedom and peace.”
  You’re not an exception, Putin” 😉

  (Chế khúc sau.. sorri, Parthesh)

 8. Hoàng cương says:

  Hàng năm tại Thụy sĩ tổ chức hội thi vắt sữa bò , vào chung kết gồm có 3 vận động viên .
  – Vận đông viên Mỹ sau 1 giờ vắt được 5 thùng sữa
  – vận động viên Hà lan cũng sau 1 giờ vắt được 7 thùng
  – sau cùng vận động viên Nga sau 1giờ 30 ‘ thấy chưa ra ,ban tổ chức cử người vào gọi . Vận đông viên Nga đầu tóc rối bù miệng lảm nhảm tiên sư thằng nào đưa cho tớ con bò đực và kết quả được 1,5 thùng .
  Ban giám khảo tuyên bố người Nga giành chiến thắng .

  • CỐT THÉP says:

   Tôi có dự buổi thi đấu đó , phải công nhận anh vận động viên người NGA quá xuất sắc. Tôi vẫn nhớ tên anh ấy là KUONG CKY.

   • CỐT THÉP says:

    Lâu không sử dụng tiếng NGA , xin viết lại tên anh vận động viên là

    KUONG SKI.

 9. Dove says:

  Đề nghị gần tết rồi. Quên béng giá dầu đi. Ai có tiếu lâm hay thì kể.

  Dove đã kể 2 chuyện về lính Mỹ rồi. Bây giờ kể tiếp chuyện lính Nga.

  Hồi mới công phá Bá Linh xong. Hai sĩ quan Nga và Mỹ (hồi đó họ còn là đồng minh) cùng họp bàn giao với một sỹ quan Đức. Việc công xong, sỹ quan Đức than vãn:

  – Lính Đức là chiến binh tuyệt vời nhất, nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành. Họ thua, bởi nhẽ Nga và Mỹ xúm lại đánh hội đồng. Mà theo tao biết, tụi Việt Cộng của tướng Giáp có câu hai đánh một chẳng chột cũng què.

  Thế là mọi chuyện thắng thua dẹp sang một bên, ba lão sĩ quan cãi nhau chí mạng lính nào giỏi hơn. Cuối cùng đi đến thỏa thuận, nói mồm chẳng ăn thua gì, cần phải người thật, việc thật. Cả 3 lão cùng lập ra một đề thi trong 3 phút phải làm xong 3 việc: 1) Giặt xong một cái áo sơ mi; 2) Ăn xong một ổ bánh mỳ kẹp thịt và 3) Thỏa mãn tình dục một phụ nữ Đức năng ko dưới 70 kg.

  Thế rồi gia hạn 1 ngày để chuẩn bị nhân sự và phụ nữ tình nguyện. Có 2 việc rất gay cấn, đó một là lão sĩ quan Nga càu nhàu cần quái gì phải tuyển nhân sự, bất cứ thằng lính Nga nào cũng làm được và hai là trạm tuyển chọn phụ nữ bị quá tải vì phụ nữ đến đông quá. Lão hạ sĩ quan phụ trách trạm bị chị em xúm lại mắng nhiếc ăn của đút, thế rồi sau một hồi lộn xộn binh nghiệp hắn ta được kết thúc trong phòng cấp cứu của bệnh viện.

  Sáng hôm sau, cuộc thi bắt đầu bằng một gã lính Đức. Hắn ta lãnh chiếc bánh mì nửa cân, cầm lấy cái áo bẩn và bánh xà phòng đi vào WC nơi đủ kín đáo để làm bài thi. Người phụ nữ được phân công,miễn cưỡng tiếp bước, vẻ ngán ngẩm lộ rõ trên nét mặt. Cửa WC đóng lại. Đúng 3 phút sau, một hồi chuông vang lên, lão sĩ quan Đức quát:

  – Này Frits ra trình diện! Đã hoàn thành nhiệm vụ thế nào?

  -Heil Hitler! Báo cáo đã ăn hết bánh mì và giặt xong áo!

  Các sỹ quan Nga và Mỹ lăn lộn cười:

  – Quá xoàng! Thua là phải rồi!

  Đến lượt lính Mỹ. Gã ta liếc mắt đưa tình, cho phụ nữ tình nguyện khoác tay và bằng một cử chỉ lịch thiệp mời vào WC. Sỹ quan Mỹ phá luật chơi, vớ vội bánh mì và cái áo sơ mi chạy theo đưa. Sau 3 phút John lúng túng xuất hiện cùng với người phụ nữ với vẻ hậm hực lộ rõ ra mặt:

  – Báo cáo đã tập trung hoàn thành nhiện nhiệm vụ thứ 3. Nhưng xem ra đối phương cần nhiều hơn 3 phút!

  Thấy vậy, sĩ quan Mỹ cướp lời:

  – Khá hơn lính Đức. Nhưng xem ra hắn đã phung phí quá nhiều sức lực ở Hà Lan nên chưa phục hồi lại được.

  Đến lượt lính Nga. Sĩ quan Nga ra lệnh:

  – Này Ivan! Rõ nhiệm vụ chưa? Đừng làm xấu mặt lính Nga nhé!

  – Thưa ngài dễ như bỡn ạ!

  Thế rồi Ivan vớ lấy cái áo gói bánh mì và cục xà phòng kẹp vào nách tay trái. Tay phải vỗ bộp vào mông phụ nữ tình nguyện:

  – Mông tốt,

  Rồi lôi xềnh xệch vào WC. Vài tích tắc trôi qua, bỗng từ WC liên tục vọng ra những tiếng hét phụ nữ đầy hứng phấn. Chỉ mỗi lão sĩ quan Đức hiểu và rút khăn mùi xoa ra lau mồ hôi hột. Đồng hồ bấm giây điểm 2 phút 30 giây thì Ivan tay cầm cái áo vừa giặt, đạp cửa lao ra trình diện:

  – Báo cáo đã hoàn thành cả 3 nhiệm vụ! Vượt mức kế hoạch 30 giây!

  Lão sĩ quan Đức, giằng lấy chiếc áo xem xét cẩn thận rồi thốt lên:

  – Quái lạ! Sạch như người Đức giặt! Thế có ăn hết bánh mì ko!

  – Thưa hết, nếu còn nữa thì tuyệt hơn!

  Lão sĩ quan Mỹ, định mở miệng nói gì thì người phụ nữ tình nguyện xuất hiện với vẻ mãn nguyện. Sau khi hôn gió Ivan, bà ta ân cần hẹn gặp lại và cho mảnh giấy ghi địa chỉ. Lão sĩ quan Mỹ cấm khẩu luôn. Lúc bấy giờ lão sĩ quan Nga bèn lên tiếng:

  – Này Ivan! Hãy báo cáo cho các vị rõ anh đã hoàn thành bài thi thế nào!

  – Vô cùng đơn giản. Người phụ nữ được phân công chống tay vào lavabo vừa giặt vừa chổng phao câu lên thế là xong nhiệm vụ 1 và 1/2 nhiệm vụ 3. Còn tôi cưỡi lên cô ta vừa ăn bánh mì vừa làm nốt phần còn lại của nhiệm vụ 3 ạ.

  Đây là một trong những chuyện tiếu lâm dài nhất mà Dove biết. Nay kể lại, để các bác cân nhắc kỹ lưỡng hơn, trước khi định trêu gấu Nga.

 10. vo cong thuc says:

  Sướng thiệt! Cả cái vườn nhà Hiệu Minh hôm nay chỉ dành cho cụ Dove và Mười Tạ ngồi tán gẫu và thi chạy 1500m. Ái chà! Ai bảo tuổi già khổ đâu.

  • TC Bình says:

   Vấn đề của tuổi già không phải là chạy nhanh hay chạy chậm, chạy xa hay chạy gần mà là tần suất leo lên leo xuống.
   Lão Dove nhớ chửa?! 🙂

   • Mười tạ says:

    Lên xuống không còn là vấn đề của tuổi già (không tin hỏi cụ Cua thì biết 😈 ), hay lão lang Bình làm dư luận để thêm bệnh nhân 🙂

    • TC Bình says:

     Vấn đề của lang băm không phải là nhiều hay ít bệnh nhân mà là bệnh nhân sẽ thấy mình mắc bệnh gì và chi trả như thế nào 🙂

 11. Mười tạ says:

  Gía dầu giảm, ngoài việc kinh tế tăng trưởng thêm 0,43%, thì chẳng ai rỗi hơi kéo giàn khoang nhong nhong ngoài biển 🙂

  • Dove says:

   Lỗ các khoản đầu tư vào khai thác dầu ở Venuzuela là xấu nhất cho PVN, e rằng có thể mất cả chì lẫn chài. Các khoản đầu tư khác, vào Nga chẳng hạn, có thể tạm thời đóng băng. Tiền nhàn rỗi chuyển sang đầu tư cho các khoản khác – rất OK vì hiện nay sức mua trong nước của đồng rub rất khá, như tiền VND vào đầu thập niên 1990.

   • Mười tạ says:

    theo cụ, Phạm Nhật Vượng nên trở lại Nga 🙂

    • Dove says:

     Quá chính xác. Phạm Nhật Vượng nên đổi đô la ra rub và trở lại Nga.

     Hôm vừa rồi mấy lão già ngồi đánh giá, nhờ có PNV nên bộ mặt đô thị có thay đổi khá rõ rệt. Ấy thế mà, hắn ta phải tốn lắm “đạn” ra phết đấy. Tuy chưa đến mức lâm vào cảnh của Minh Phụng (EPCO), nhưng bây giờ phải nói là có khó khăn.

     Thiển nghĩ, bây giờ mà quay lại Nga và Ucraina làm cái gì đó hoành tráng hơn mì ăn liền khởi nghiệp thì đó là lịch sử làm lại một vòng xoắn mới với độ rủi ro thấp hơn nhiều so với thưở ban đầu.

 12. Dove says:

  Mười Tạ ít chữ hơn Dove vì vậy quy đổi ra ký tự tớ vẫn sớm hơn.

  • Dove says:

   Ủa, tại sao nó nhảy lên đây,

  • Mười tạ says:

   thôi cụ ạ, mắt mờ tay mỏi làm sao mổ nhanh bằng tụi choai choai 🙂

   • Dove says:

    Lần sau, làm demo mồi chữ “Tem” rồi phụt luôn. Vấn đề ko phải là thắng thua, mà là mầu cờ sắc áo của các lão U70.

    À mà Mười Tạ chạy 1500 m mất bi nhiêu? 1’30” có ổn ko?

    • Mười tạ says:

     để cho thuyết phục, có dịp hẹn cụ đứng cách quán chả rươi 1500m 🙂

    • VT says:

     Kỷ lục thế giới chạy 1500m nam lập tại Olympic 2012 là 3’34″08 cụ Dove

    • Dove says:

     Dọa Mười Tạ chơi. Xem trả lời, biết ngay hắn ta chỉ ăn rươi thôi và có thể chạy 100 m rất nhanh khoảng 3”1/10.

     Thực ra kỷ lục của Dove cách đây 50 năm chỉ là 5’15”

 13. Dove says:

  Tem ngay một phát.

  Nhưng mà đọc còm của Dove 4 tháng trước là chuẩn.

  Mưu mô trừng phạt Nga đến nay có thể là hỏng rồi. Hiện nay nếu tính tỷ giá hối đoái theo sức mua Bigmac thì 1USD chỉ ăn khoảng 20 rub thôi. Gấu sẽ cầm cự vại năm. Châu Âu sẽ ngủm trước.

  Làm quá, Gấu sẽ căn cứ vào tiền lệ Libya tuyến bố: Poroshenko dùng trọng pháo bắn vào nhân dân nên phải ra đi, thế rồi lập vùng cấm bay đến tận Kiev.

  Lúc ấy, mới thật sự là ong vỡ tổ.

  • Mười tạ says:

   biết thế mình cược vào cửa cụ Dove thì giờ thắng to, tình hình Ucraina như giờ thì đàn em nào dám trao thân gửi phận cho Mỹ 🙂

 14. Mười tạ says:

  THấy im lặng là minh nghi nghi, liền phục kích, haha

%d bloggers like this: