Breaking News: Bọ Lập đã về nhà

Bọ Lập đã về với chị Hồng. Ảnh: FB Hồng Anh.

Bọ Lập đã về với chị Hồng…Ánh. Ảnh: FB Hồng Ánh. 😛

Nghe nói bọ Lập vừa chống gậy về nhà 🙂 Tin vỉa hè cho hay, Bọ vẫn đủ 3 chân rưỡi – hai chân đi cà nhắc, một cái gậy dài, một gậy…ngắn, cười tươi như hoa. Chúc mừng Bọ Lập… Bạn đọc hãy nhấn 5 sao (*) vào đánh giá để chào mừng Bọ Lập về ăn Tết. Xin cảm ơn.

Bụng thon và bỏ được thuốc lá. Ảnh: FB Hồng Anh

Bụng thon và bỏ được thuốc lá. Ảnh: FB Hồng Ánh

130 Responses to Breaking News: Bọ Lập đã về nhà

 1. Trần says:

  Chúc mừng GS Hồng Lê Thọ về nhà! Hôm qua “ủa chầu chầu” cho Bọ Lập rồi, hôm nay hổng dám “ủa” nữa sợ nó …nhạt!

 2. Hoang Anh says:

  Ngày nào mình cũng chửi cái bọn “Bắt quả tang Bọ” đang viết văn. Nay Bọ về, mình tạm ngừng chửi. Mình thích cái quần vợ bọ mặc đón Bọ quá!
  Chúc Bọ và gia đình hạnh phúc bình an, đón tết thật vui

 3. jenny says:

  Bọ Lập và truyện được biết bao người yêu mến và kính trọng.Cầu cho Bọ khoẻ mạnh để tiếp tục viết những điều trải nghiệm sâu sắc.

 4. van says:

  Sau phút mừng vui qua đi , có cái gì đó lấn cấn , có vẻ mình không cam tâm và khó chấp nhận . Chẳng lẽ chuyện này cứ tiếp diễn hết lần này đến lần khác , một người bị . . . mọi người lo buồn được thả người người mừng reo hớn hở rồi thôi ! Tại sao ? Phải làm sao . . . !

 5. CỐT THÉP says:

  Hai bức hình chụp Bọ, tay trái đều ở một “thế thủ” kỳ kỳ. Đến hôm nay, mình chợt hiểu ra, cánh tay trái của Bọ bị LIỆT. Thương Bọ quá đi !

  • CỐT THÉP says:

   Mình phỏng đoán như vậy là vì nghe nói bọ bị yếu một nửa người.
   Vậy mà Bọ vẫn cười rất tươi, truyền được niềm vui cho mọi người. Ngưỡng mộ Bọ quá

 6. Hoàng cương says:

  Hôm nay 23 tháng chạp ở Vn có khoảng 20 triệu ông táo ,đương nhiên số cá chép cũng tương đương ,nếu ông táo nhà Dove cỡi một lúc 3 bà cá chép chắc có chuyện …
  Tôi được biết ở các ngôi chùa Miền tây khi các dịp ngày rằm ,tết thường hay tổ chức phóng sanh …vấp phải một số bất cập ,người khốn khó hay dùng vợt điện đánh bắc cá tôm ,môi trường ô nhiễm v.v . Như vậy liệu 20 triệu ông táo Vn có bình an vô sự về trời hay không ? số liệu này chưa được cập nhận nghiêm túc …
  Hiện nay tôi nhận thấy tại Cần Thơ, các tụ điểm bán hoa trưngTết phát triển rất nóng tỏa các ngả đường ,kinh tế càng khó khăn hoa càng đẹp rực rỡ – mới lạ kỳ ( cái này phải hỏi TKO )
  …thời tiết cũng trở chứng sáng lạnh – ngày nóng – tối lại lạnh , loài Hoa không thèm e ấp nữa mà nở bung rực rỡ lộ hàng làm người bán hoa thấp thỏm nhíu mày nguy cơ bán tháo …đó là một nghịch lý của những người (trồng) buôn hoa .

  • CỐT THÉP says:

   Đọc còm cụ viết mà lòng tôi cứ bủi ngủi bùi ngùi.
   có lẽ lâu rồi, lâu lắm lắm rồi, ngày 23 nhà tôi không mua cá chép. Và trưa nay vợ tôi nói, nhà mình không thờ ông Táo nữa. Tôi nói, tùy em, sao cũng được.
   Ngày nhỏ đọc truyện hai ông, một bà chết cháy trong đống rơm. Rồi trở thành 3 cục đầu rau. Bây giờ,mấy ai biết 3 ông đầu rau. Nhà mình nấu bếp ga.
   Coi như là hêt duyên.
   ừ nhỉ. Ngọc Hoàng, nếu như có Ngọc Hoàng. Tại sao ta không vào Internet báo cho ông ấy. Tại sao phải là cá chép???
   Mà Ngọc Hoàng ơi, ông là ai ??? Ông có thích nghe ông táo báo cáo không ???
   lâu lâu tôi cũng kêu lên Trời ơi !!! Và lòng tôi cũng nhẹ đi một xíu. Ngọc Hoàng có phải là ông Giời không ???
   Giời ạ , ối giời ơi !!!

   • Xoaixon says:

    Đẻng …lãnh đạo đến cả Táo láo nháo thì chuyển từ ba cục đất sét lên bếp ga ngời ta gọi là thời hại…điên !
    He he…

  • Hiệu Minh says:

   Chuyện mê tín nước mình hay lắm. Quan to đến dân vào chùa toàn khấn vái “lộc về như nước, thăng quan tiến chức…” rồi có anh Cốt Thép vái “lạy giời cho tôi lấy được cô bên cạnh”… Lát sau ra quán thịt dê Ninh Bình, kể cả thịt chó, đánh chén no bụng, rồi xuôi về HN. Lòng tin thuộc về nửa vời 😥

   • van says:

    Những chuyện như cụ TC nói hình như chỉ nở rộ sau 1975 thôi , trong Nam này lúc còn nhỏ khi cúng giao thừa hoặc đi chùa thấy Ba tôi nghiêm trang khấn vái , tôi hỏi BA cầu xin gì thế ? Ba nói cầu cho Quốc thái dân an còn danh lợi thì do mình chứ Trời Phật nào cho mà cầu hả con ! Bởi vậy sau này thấy người ta đạp lên nhau để xin ấn đền Trần hay xe quan nối đuôi nhau lên chùa , tôi chỉ lắc đầu cười mỉm .

 7. trâm vàng says:

  chúc bọ sức khẻo, ăn TẾt zui zẻ

 8. CD@3n says:

  – cập nhật thông tin : xung quanh việc thanh tra đột xuất và kết luận thanh tra của bộ 4T với báo Ngưởi cao tuổi :

  “Anh hùng Lao động Cù Thị Hậu, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam: “Họ thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi, mà chủ quản không được thông báo…”
  Bộ Thông tin và Truyền thông có quyết định thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi và suốt quá trình thực hiện việc thanh tra, nhưng không thông báo cho chúng tôi (là cơ quan chủ quản) biết. Đến nay Bộ Thông tin và Truyền thông lại có văn bản mời Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi đến dự và nghe công bố kết luận thanh tra. Tôi thấy việc này không đúng quy trình, nên tôi không đến.

  Tôi cho rằng, có thể Đoàn Thanh tra cho rằng không cần mời các chuyên gia, không cần yêu cầu cơ quan chủ quản, hoặc Báo Người cao tuổi có giải trình mà vẫn kết luận, đó là quyền của họ. Nhưng tôi cho rằng, trong quá trình làm, trước khi kết luận, phải dành thời gian để trao đổi, thảo luận giữa Báo Người cao tuổi với Đoàn Thanh tra để xem xét và tìm biện pháp phù hợp, trên cơ sở đó nếu đúng là có sai phạm thì Báo phải rút kinh nghiệm. Nếu không có sai phạm thì Đoàn thanh tra phải xem xét lại kết luận của mình.

  Nhưng họ không đáp ứng được như vậy, Đoàn Thanh tra cho Báo Người cao tuổi có một ngày để giải trình ngần ấy nội dung, thì làm sao Báo giải trình được? Tôi thấy rằng, họ làm vội vàng, cấp tập một cách không cần thiết. Chúng tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện đúng quy trình, để có sự trao đổi giữa lãnh đạo, phóng viên Báo Người cao tuổi với Đoàn Thanh tra, cho đối tượng thanh tra được giải trình những nội dung liên quan, từ đó có kết luận thỏa đáng.
  Tại Kết luận thanh tra số 01/KL-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam cách chức Tổng Biên tập đối với ông Kim Quốc Hoa. Nhưng chúng tôi cũng phải xem xét ông Kim Quốc Hoa có thực sự có khuyết điểm như kết luận thanh tra nêu không? Có cách chức Tổng Biên tập hay không, Thường vụ Trung ương Hội cũng phải họp, bàn bạc thấu đáo mới đi đến quyết định. Còn hiện tại thì chúng tôi chưa bàn đến… ” ( hết trích- nguổn :báo giấy NCT).
  – còn TBT báo thì sao ? :
  • Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi Kim Quốc Hoa: “Chúng tôi sẽ kiên trì khiếu nại để làm rõ sự thật. Còn hiện tại tôi đang rất bình tĩnh và tự tin”
  ————————————————–
  1/ cảm ơn TBT CuaTimes cho hiện, 2/ xin nói thêm : AHLĐ Cù thị Hâu, xuất thân là CN nhà máy dệt Nam Định, Bà gắn liền với người “nguyên, cựu” có phát ngôn nổi tiếng : “lỗi hệ thống” và “Vua tập thể”…3/ no need comment more !

 9. Qh says:

  Mừng bọ Lập đã được trở về nhà, chúc bọ chân cứng đá mềm!

 10. VT says:

  Một tin vui nữa : GS Hồng Lê Thọ cũng vừa được tại ngoại ..
  Chúc mừng nhưng chiếc “tàu tuần tra ” đã tạm câu được những người tử tế ra khỏi chố lao tù về ăn tết??? Còn có ” buông neo ” được hay không phải chờ hồi tiếp !!

  • VT says:

   Hy vọng là ngày mai : Nguyễn Hữu Vinh , Trương Duy Nhất , Trần Huỳnh Duy Thức ….???

 11. Mongun says:

  (VNTB) – Theo nguồn tin từ vợ Gs Hồng Lê Thọ (bà Nga) xác nhận với VNTB, thì ông vừa được cơ quan công an cho tại ngoại để điều tra vào lúc 10h sáng nay (11/02).

  Thể trạng khi được thả ra là ổn, theo nhiều nguồn tin xác nhận cho biết.

  Nhưng vậy, đây là một động thái thả blogger bị quy kết bởi điều 258 liên tiếp từ phía chính quyền. Cũng vào sáng hôm qua (10/02), ông Nguyễn Quang Lập (blogger Bọ Lập) cũng được Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ bắt tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú.
  nguồn: Tin tức hàng ngày

  • Mongun says:

   Theo nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng (Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam) cho biết, sáng nay, ngay khi biết tin, ông liền tìm cách tìm gặp và hỏi thăm GS Hồng Lê Thọ, nhưng đã bị bên an ninh canh giữ chặt chẽ.

   Việc hỏi thăm các blogger sau khi bị thả hoàn toàn không đơn giản, khi phía công an luôn tìm cách tăng cường giám sát.

   “Tôi sau đó tìm cách bắt xe buýt, và đi tới nhà riêng của Bọ Lập tại Thảo Điền (Quận 2) để hỏi thăm tình hình, nhưng vừa đến nơi thì gặp ngay một tiểu đội canh giữ, bao gồm có sắc phục lẫn không sắc phục”, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng cho hay.

   Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về trường hợp của GS Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập…

  • HỒ THƠM1 says:

   Sao nghe nói các bác ấy còn cấm lão Bọ đi đá bóng nữa?! :twist: 😛

   • Mười tạ says:

    may mà không cấm đi bằng 3 chân 😈

   • honda says:

    Bọ Lập oai quá, ngày đêm có lính hộ vệ. Mấy nhà văn được như Bọ! Thật bõ cho ai thực sự vì dân.

 12. CD@3n says:

  – Mừng Bọ Lập “về”, Mừng Xuân con Dê…mời tất cả xem đoạn cop/past :

  – Tâm tình của 1 thanh niên Nhật Bản :

  “Tôi hiện đang là một du học sinh Nhật có hơn 4 năm sinh sống tại Việt Nam. Với ngần ấy thời gian, tôi đã kịp hiểu một đạo lý giản đơn của người Việt “Sự thật mất lòng”. Nhưng không vì thế mà tôi sẽ ngoảnh ngơ trước những điều chưa hay, chưa đẹp ở đây. Hy vọng những gì mình viết ra, không gì ngoài sự thật, như một ly cà phê ngon tặng cho mảnh đất này, tuy đắng nhưng sẽ giúp người ta thoát khỏi cơn ngủ gục – ngủ gật trước những giá trị ảo và vô tình để những giá trị thật bị mai một.
  (…)

  “Tôi tự hào vì nơi tôi lớn lên, không có rừng vàng biển bạc. Nhưng, “Trong đêm tối nhất, người ta mới thấy được, đâu là ngôi sao sáng nhất.” Thế đấy, với một xứ sở thua thiệt về mọi mặt, nghèo tài nguyên, hàng năm gánh chịu sự đe dọa của hàng trăm trận động đất lớn nhỏ lại oằn mình gánh chịu vết thương chiến tranh nặng nề, vươn lên là cách duy nhất để nhân dân Nhật tồn tại và cho cả thế giới biết “Có một nước Nhật như thế”.

  Tôi tự hào vì đất nước tôi không có bề dày văn hiến lâu đời nên chúng tôi sẵn sàng học hỏi và tiếp nhận tinh hoa mà các dân tộc khác “chia sẻ”. Từ trong trứng nước, mỗi đứa trẻ đã được học cách cúi chào trước người khác. Cái cúi chào ấy là đại diện cho hệ tư tưởng của cả một dân tộc biết trọng thị, khiêm nhường nhưng tự trọng cao ngời.

  Tôi tự hào vì đất nước tôi được thử thách nhiều hơn bất kỳ ai. Khi thảm họa động đất sóng thần kép diễn ra, cả thế giới gần như “chấn động”. Chấn động vì giữa hoang tàn, đổ nát, đói khổ và biệt lập, người ta chỉ nhìn thấy từng dòng người kiên nhẫn xếp hàng nhận cứu trợ và cúi đầu từ tốn cảm ơn. Không có cảnh hôi của, lên giá, cướp bóc, bạo lực nào diễn ra giữa sự cùng khổ. Chỉ chưa đầy một năm sau khi hàng loạt thành phố bị xóa sổ hoàn toàn, sự sống lại bắt đầu hồi sinh như chưa từng có biến cố nào đã xảy ra. Thế đấy, không có những thành tích to lớn để nói về nước Nhật nhưng thương hiệu “made in Japan”, là thương hiệu uy tín vượt trên mọi khuôn khổ, tiêu chuẩn khắt khe, được toàn cầu tôn trọng nhất mà tôi từng biết.

  (…)

  Nói Việt Nam là một “nhà giàu”, quả là không ngoa. Giàu tài nguyên, giàu truyền thống, giàu văn hóa… Nhưng con cháu của nhà giàu, sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải của nhà giàu. Và không phải ai cũng biết cách sống có trách nhiệm trong sự giàu có ấy.

  Thật đáng tự hào nếu bạn được lớn lên ở một đất nước được thiên nhiên ưu đãi với rừng vàng biển bạc. Đáng xấu hổ nếu xem đó là khoản thừa kế kếch xù, không bao giờ cạn. Nhưng thật tiếc đó lại là những gì tôi thấy. Tại các thành phố, chỉ cần nhà mình sạch sẽ là được, ngoài phạm vi ngôi nhà, bẩn đến đâu, không ai quan tâm. Ở các nhà máy, nếu không biết dồn rác thải ở đâu, họ sẽ cho chúng ra ngoài đường, sông suối, biển cả vì đó là “tài sản quốc gia” – đã có quốc gia lo, không phải việc của mỗi người dân. Tại một đất nước mà 80% dân số sống bằng nghề nông, đất đai, nước ngầm hầu như đã bị nhiễm độc, đến nỗi, người ta nói vui trong năm nữa thôi sẽ là thời đại của ung thư vì ăn gì cũng độc, không ít thì nhiều, không thể khác. Vì sao nên nỗi?

  Thật đáng tự hào vì Việt Nam có 4000 năm văn hiến. Thật xấu hổ nếu 4000 năm văn hiến chỉ là một chương trong sách lịch sử chứ không được thể hiện trong cách hành xử đời thường. Nhưng, thật buồn vì đó cũng là điều tôi thấy mỗi ngày. Hãy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đã sai nếu nói: Người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học; Người Việt không biết tự hào về người Việt, nếu không thì Flappy bird đã không phải chết yểu đau đớn; Người Việt chửi hay còn hơn hát, cứ xách ba lô ra tới thủ đô một chuyến thì sẽ được mục sở thị; Người Việt vẫn còn luyến tiếc văn hóa làng xã, giai cấp nếu không phải thế thì họ đã không đứng thẳng người chửi đổng và cúi rạp mình trước quyền lực bất công mà chẳng dám lên tiếng; Người Việt có đôi mắt siêu hạng nhất vì nhìn đâu cũng thấy cơ hội để mánh mung, lọc lừa. Tôi chưa từng thấy đất nước nào mà các bậc mẹ cha dạy dỗ con cháu cố gắng học hành để sau này là bác sỹ, phi công, thuyền trưởng… mà xuất phát không vì đam mê mà vì phong bì nhiều, đút lót dễ, giàu sang mấy hồi… Vì đâu nên nỗi?
  (…)

  Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt – Khó lắm! Thật vậy sao?

  (Nguồn: https://www.facebook.com/robbeypage/photos/a.10152554252840206.952189.129440445205/10153952283630206/?type=1&theater )

  ——————————————-

  người trẻ Việt hồi đáp: Là một người Việt – Khó lắm! Thật vậy !

  “Lâu lắm rồi giới trẻ chúng tôi mới nhận được một bài viết nói lên sự thật ở đất nước tôi, dù sự thật ấy làm chúng tôi hết sức đau buồn.

  Xin cám ơn bạn. Ở đất nước tôi có câu “sự thật mất lòng” nhưng cũng có câu “thương cho roi cho vọt”, “thuốc đắng đả tật”.

  Bức thư của bạn đã làm thức dậy trong tôi niềm tự ái dân tộc lâu nay được ru ngủ bởi những bài học giáo điều từ nhà trường như “Chúng ta tự hào là một nước nhỏ đã đánh thắng hai cường quốc Pháp và Mỹ”.

  Bạn đã nói đúng: “Tôi đang nhìn thấy một thế hệ, họ không còn biết phải tin vào điều gì, thậm chí còn không dám tin vào chính mình. Là một người Việt, khó lắm. Thật vậy sao?”
  (…)

  Bạn nói đúng. So với nước Nhật, nước Việt chúng tôi đẹp lắm. Đối với tôi không có tấm bản đồ của nước nào đẹp như tấm bản đồ của nước tôi. Tấm bản đồ ấy thon thả đánh một đường cong tuyệt đẹp bên bờ Thái Bình Dương ấm áp. Trên đất nước tôi không thiếu một thứ gì cho sự trù phú của một dân tộc . Nhưng chúng tôi thiếu một thứ.

  Đó là Tự Do, Dân Chủ.

  Lịch sử của chúng tôi là lịch sử của một dân tộc buồn” (hết trích, FB Tiểu My).
  ————————————————–
  Bọ Lâp ơi…nghỉ ngơi cho “lại người”…cái đám “chạy hùng hục” “chạy đủ thứ” quanh Hồ Gươm, mỗi sáng, và khắp cả nước- không ngơi nghỉ- vẫn “hùng hục” thê thôi, bao giờ, Tết đến, Xuân về, sẽ có thêm một thứ mà Tiểu My kêu thiếu…?!

  • Xoaixon says:

   Không phải năm chó. Nhốt khiến kinh
   Dê lạc chuồng xuất kho bắt phục
   Hình sự HOA. Tết Công gô chống
   Nhũng nặng đũng ! ÔI muội mông

  • dqh says:

   Thiệt buồn nhưng những gì bạn người Nhật nói là rất thật.
   Hôm qua có việc đi ra ngòai, đang lim dim thì bác TX cằn nhằn, mấy cái xe biển xanh, đầu 0,1 chạy ẩu lấn lane vượt đèn đỏ thiệt là mệt,tự nhiên làm mình nhớ có lần nhận được mail của ông giám đốc công ty nào đó quên mất tiêu rồi, gửi thư cảm ơn công ty mình vì bác tài xế lái xe cho xếp Nhật biết nhẫn nhịn,nhường đường. không phải là nhường đường cho ông mà là nhường đường cho xe máy và người qua đường. Ông Giám Đốc đó bảo thấy tên công trên xe, về search trên mạng mới ra địa chỉ mail để gửi thư cảm ơn. Chiều về công ty thấy xếp Nhật lúi húi trong Pantry, mình hỏi bác đang làm gì đó, pác ấy bảo tao đang xúc mấy cái chai đựng sữa, mình hỏi pác xúc mấy cái chai đó làm gì. Pác ấy bảo để bỏ nó vào thùng rác. Mình thẹn đỏ cả mặt, thì ra trước khi vứt rác họ cũng phải làm cho nó sạch nhất có thể. Người Nhật họ đếch nói gì, đặc biết là hô khẩu hiệu thì càng không, nhưng họ cứ lẳng lặng mà làm, thiệt phục họ lắm. Bởi vậy mình rất dị ứng với những tay ưa hô khẩu hiệu nhưng nói một đằng làm một nẻo

 13. Luong Thien says:

  Bây giờ chúng ta vui mừng, chúc mừng cho Bọ Lập. Nhưng nhìn lại thời gian qua khi Bọ nhập kho tôi cảm thấy xấu hổ, đúng ra là hèn vì chẳng dám lên tiếng gì cho Bọ cả! Xin lỗi Bọ.
  Mỗi ngày nhiều lần vào thuyền của Bọ xem sự thật mà Bọ chở không công đến, đến ngày Bọ nan nguy thì cũng chỉ mình Bọ chịu. Xin nhận nợ với Bọ nha Bọ.
  Giờ thì ông láy đò đã (tạm) về với bến cũ, còn con thuyền thì không đã gợi lại nỗi buồn của một ông lão láy đò chở sự thật cho đời. Nhưng với biết bao lời chúc mừng cũng làm ông ấm lòng và vơi đi phần nào sự đơn độc.
  Ông láy thuyền chở sự thật cho người nhưng ông phải nhận đắng cay, cũng là một sự thật về chế độ cho đời sau thấu hiểu.

 14. Hoà Bình says:

  Không hiểu sao anh em nhà Bọ cứ dính vào “chuyện tù tội” mà xem ra nguyên nhân thì lại là do nói thật, ngay thẳng mới đau chứ. Đọc những ngày trong tù của Nguyễn Quang Vinh (em Bọ) mới biết được nhiều về anh em nhà Bọ.
  Mừng cho Bọ trở về. Chúc gia đình Bọ đón 1 cái tết vui – khoẻ – ấm cúng và Hạnh phúc.

 15. Mongun says:

  Bác Phạm Viết Đào có bài viết về Tết trong tù hay lắm, mong Bọ Lập sớm có tác phẩm về những ngày lao tù cho bà con xóm Quê Choa thưởng thức. Nhưng trước hết Bọ hãy nghỉ ngơi ăn nhậu vài ngày cho lại sức đã> chúc Bọ mau khỏe.
  http://nvphamvietdao.blogspot.com/2015/02/tet-trong-tu_10.html#more

 16. Dân gian says:

  Từ hôm Bọ nhập vô đồn
  Bà con leo lóc bồn chồn xôn xoa
  Hôm qua Bọ đã về nhà
  Nhưng răng Chiếu Rượu Quê Choa im lìm?

  Mấy năm trước Quê Choa rộn rã
  Ui chầu chầu vui quá là vui
  Ngày nào Bọ cũng có mồi
  Bà con chém gió thòi lòi ngày đêm
  Nhưng rồi hứng quá hóa “điên”
  Nhiều lão còm sĩ như quên mất mình
  Ăn nói bạt mạng linh tinh
  Chỉ khổ cho Bọ giật mình canh thâu.

  “Ai bảo chăn trâu là khổ
  Tôi canh còm còn khổ hơn trâu”
  Làm sao chịu nổi dài lâu
  Bọ đành khóa lại, còn đâu mà còm.

  Rồi Quê Choa chuyển qua vận tải
  Bọ tuy què nhưng lái đò. Kinh!!!
  “Đường xa nghĩ nỗi mà kinh”
  Nhưng Bọ dấn bước một mình kiên gan

  Tin đâu như sét đáng ngang
  Một hôm Bọ bỗng chuyển sang ở tù
  Ngày tù dằng dặc nghìn thu
  Bọ buồn, nhưng Bọ buồn đâu một mình
  Triệu người lên tiếng “thanh minh”
  Rằng Bọ yêu nước Việt mình mà sao?????

  Hết ngày dài lại đêm thâu
  Vẫn ngóng tin Bọ từ lâu mỏi mòn

  Hôm qua vui đến kinh hồn
  Bọ Lập Ba Đồn ra khỏi nhà lao
  Ba chân, bốn cẳng thế nào?
  May quá còn đủ, tin nào hay hơn?
  Bọ về, cả nhà mừng rơn
  Cả làng cờ lốc còn hơn “phát cuồng”

  Chúc Bọ chân giữa không mềm
  Mổ cò túc tiệp cho bền vào nha! 🙂

  • Mười tạ says:

   Xưa có Nguyễn Khuyến khóc Dương Khuê. Nay có Dân gian mừng Bọ về 🙂

 17. Nga Hằng says:

  Hôn nay bị chăn mạnh quá. Ko vào đc lề trái.
  Không biết về nhà rồi, Bọ có viết bờ lốc nữa ko nhỉ? Đánh chết nết ko chừa, bọ chưa chết mà.

 18. CD@3n says:

  – xin gửi lời chào Bọ Lập qua Cuatimes, mừng bọ sum họp ngày Tết, và rồi sẽ “tai qua nạn khỏi”…!
  – nhân ngày Bọ về, cụ Kim Quốc Hoa TBT báo người cao tuổi, bị tước thẻ nhà báo, đòi “cách chức”, phải truy tố…nên lại phải ” kiên trì khiếu nại giải trình…” …và thêm có Ô. “cao cao” đứng trên cao nguyên tây nguyên, phán rằng “sẽ không còn nguy cơ hồ bùn đỏ..” và bau xit đã thu về 160 tr Obama…, hông biết, đã bỏ ra, kể cả “rơi, rụng, vãi…” bao nhiêu triệu Obama, và thu về, trừ các khoản, còn “lãi âm” bao nhiêu…và cầu trời đất phù hộ, “hổ bùn đỏ” sẽ không lập lại con đường “sẽ từ chức nếu không chống được tham nhũng”..!!!…chẳng biết thê nào, cậy nhờ GSTS Dove “ngáo văn 3″…bình hộ vài “lời chỉ dậy” như slogan zăng mắc đầy đường : “mừng Đ mừng X..” phầm phập đâm vào gió chướng !

  • Dove says:

   Vui vẻ trả lời CD@3n:

   Tiềm năng bô xít của VN (gibbsit) vào loại top 10 của thế giới. Cùng với việc xây dựng các nhà máy điện nguyên tử, công nghiệp nhôm của VN có tương lai.

   Bauxit VN rất quý vì có hàm lượng sắt và titan cao để kết hợp khai thác công nghiệp. Hiện nay đã có công nghệ nhiệt độ thấp có hiệu quả cao để tuyển alumina từ gibbsit. Đặc biệt cần lưu ý đến công nghệ của Hungary, đã hoàn thành quy trinh cách đây khoảng 5 năm và vào 2010 được các công ty nhôm của Đức thương lượng lập dự án pilot (khoảng 10 triệu USD) để bán cho Braxin, nơi có cùng loại bauxit (gibbsit) của VN. Công nghệ này ít tốn năng lượng hơn công nghệ của Trung Quốc, bùn đỏ có độ PH thấp = 9 (nhớ ko chính xác) vì vậy có thể sử dụng để trồng một số loại cây và làm gạch rất tốt.

   Liên quan đến việc khai thác bauxit, các chuyên gia khoa học VN đã từng đề xuất:

   1) Chỉ chọn một trong 2 dự án Nhân Cơ và Tân Rai để chuyển giao CN Trung Quốc và nên bỏ ra 10 M USD để làm dự án pilot tách alumina với các chuyên gia Hungary và cùng đứng bản quyền công nghệ theo tỷ lệ đóng góp;

   2) Vận chuyển Alumina bằng xe tải ra các cảng xuất thuộc cụm cảng Sài Gòn hoặc Bà Rịa Vũng Tàu là ko kinh tế. Cần tổ chức vận chuyển bằng đường sắt ra Vân Phong hoặc Bình Thuận và như vậy tạo một cú hích đáng kể cho phát triển kinh tế Tây Nguyên.

   3) Phát triển kết hợp công nghiệp luyện kim đen (gang thép), kim loại mầu (titan) và hợp kim.

   4) Sản xuất gạch và vật liệu xây dựng.

   Do nhiều nguyên nhân mà cả 4 khuyến nghị đều ko thành. Trong đó đáng tiếc nhất là Tổng công ty hóa chất VN (VINACHEM), ko dám nhận vai chủ trì dự án pilot để phối hợp với các bạn Hungary. Còn sản xuất gạch rõ ràng chỉ có thể thực hiện nếu nhu cầu tại chỗ cao hơn, hoặc tốt hơn hết là có đường sắt kết nối để phát triển Cam Ranh, Vân Phong theo định hướng hội nhập vào mạng logistic toàn cầu và Nha Trang theo định hướng thủ phủ kinh tế Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

   Hiện nay thì Phương Tây và Mỹ đang muốn thoát khỏi sự phụ thuộc về nhôm vào Nga và Trung Quốc. Công nghiệp hàng ko và vũ trụ Mỹ sắp đói to là về ti tan do cấm vận Nga, có thể gọi là đói Ất Mùi, có nghĩa là đúng bảy mươi năm sau đói Ất Dậu (1945). Vậy VN đang có cơ hội rất hay và để nắm lấy nó, chỉ có 3 điều cần ghi nhớ:

   1) VN bắt đầu CN luyên kim mầu từ số ko, bởi vậy đừng có hung hăng bắt chước con cóc phình ra to bằng con bò rồi nổ tung như VINASHIN. Phải khôn khéo chọn bạn lớn mà chơi, chớ chọn cò để hưởng hỏa hồng hoặc lót tay.

   2) Phải chơi đúng luật, phải làm dịch vụ và công nghiệp phụ trợ tốt đến mức các nhà đầu tư lớn ko muốn bỏ đi.

   3) Phải thu xếp được tài chính hợp lý và các nhà đầu tư đủ năng lực để phát triển dân cư và các thành phố cảng mới theo định hướng hội nhập vào mạng logistic.

   PS. Dịch vụ, phụ trợ, dân cư và logistic là nghĩ đến Hoàng Cương đấy. Dove ko là nhà nhiếc gì hết, chỉ ăn hết 2,5 gói mì tôm/ngày.

   • CD@3n says:

    cảm ơn “bác Dove”, nhưng bác D nhớ nhé, lần này, có mời “Seminar’ thỉ “quyết liệt” giành mic, ngay từ đầu, k để “hết giờ” như hồi hội thảo quan Bố Chánh, đang “í ạch” bò lê bò càng, mở đường “nhớn” cho tầu vạn tấn ra vào luồng sông Hậu…nhớ nghe bác Dove- xông lên ta quyết xông lên hàng đầu…hẹn bác Dove, nếu có entry nào liên quan, CD@ sẽ com thêm vê ĐS từ Đăc Nông ra Bình thuận, hay địa điểm khác ven biển…chúc bác Dove ngắm hoa tu-lip, uống rượu “tiếp khách Thành ủy, và âm ỷ đầu lưỡi ngan pate-ngổng béo …”…xở-nơ-vưm-gơt-dom…(bon nouvel-an, CMNM ) !!!

    • Dove says:

     Làm công nghệ và công nghiệp cần tố chất hoàn toàn khác với việc cướp micro rồi xông lên hàng đầu. Phải kiên trì tích lũy nội lực và cần có thêm đôi chút may mắn.

     VN có hàng ngàn nhà sáng chế, bán hết tài sản, cốn hiến cả sự an bình của gia đình, nhưng chỉ vì thiếu một chút may mắn mà phải cam chịu thất bại đắng cay.

     Văn Ba đã viết:

     “Lỡ nước đôi xe đành bỏ phí,
     Gặp thời, một tốt cũng thành công.”

     Biết thế, nên khi lỡ nước thì Dove thản nhiên bỏ hội thảo ra về và lặng lẽ viết khuyến nghị gửi đến nơi cần gửi cho tròn bổn phận. Chờ đến dịp táo quân lên trời, dọn tiệc trà chia tay và thắp nhang khấn:

     – Đã sắm cho táo hia mũ xênh xang. Cá chép đỏ 3 con khỏe mạnh được ăn no đủ và nghỉ ngơi qua đêm nay đà xung sức. Chúc Táo thượng lộ bình an và nhờ thưa dùm với Ngọc Hoàng rằng năm nay Dove đã có nhiều cố gắng nhưng việc chưa thành, sang năm cầu xin Ngọc Hoàng chiếu cố ban cho cơ may mới.

     Bởi vậy, Dove tuy đã ngáo quá nhiều, nhưng vẫn còn ngáo thêm khoảnh khắc may mắn.

   • Bình Nguyên says:

    Mấy thứ bác Dove liệt kê có trong dự tính của VTK, và cũng chỉ là vẽ cho dự án nó hoành tá tràng, mà càng to các quan càng dễ đút túi riêng. Bên phản biện cũng đã trình bày chán chê các luận cứ kinh tế, rằng dự án chỉ có lỗ. Vậy mà đảng quyết tâm quá rồi, không cản được nữa. Bây giờ bác còn cổ xúy thêm gì nữa?
    May ra, nếu VN dùng nhôm đó chế biến thành vỏ điện thoại rồi bán cho thế giới, hay dát thật mỏng như grafen để làm mạch siêu nhỏ, thì mong có lãi.

    • Dove says:

     Bình Nguyên có thể biết, nhưng e rằng VTK và nhiều người ko biết, cụ thể là CD@3n nên Dove viết cho họ.

     Ko biết công nghệ Hungary độ PH thải ra bùn đỏ với độ PH bằng bao nhiêu, 8 hay 9? Công nghệ của Trung Quốc thì PH bằng bao nhiêu?

     Mong được “bên phản biện” chỉ rõ và nếu có thể được xin cho biết thêm phe nào đã cung cấp cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp những thông tin công nghệ chưa cập nhật.

    • Bình Nguyên says:

     Đây bác. Bài viết của cụ Nguyễn Đình Hòe từ năm 2010, đến giờ trên website này mới chỉ có 315 lượt đọc, quả là đáng kinh ngạc cho sự quan tâm của hơn 90 triệu người việt.
     http://vacne.org.vn/bun-do-la-gi-va-co-nguy-hai-khong/24204.html

     Trong đó có viết độ PH trong bùn đỏ ở Hungary là 13. Ngoài ra trong quặng thải còn có thể chứa các oxyt kim loại nặng, chất phóng xạ được làm giàu.
     Chưa rõ bauxit VN xử dụng công nghệ của Tàu như thế nào để giảm độ PH, và người ta đã thử đo nồng độ phóng xạ chưa.

    • Dove says:

     Nhầm to Bình Nguyên à. Công nghệ Bayer là kinh điển dùng cho bauxit vùng ôn đới chứ ko mấy hiệu quả cho bauxit VN. Thải ra bùn đỏ với PH rất cao. Công nghệ, mà Dove đề cập, được phát triển vào cuối thập niên 90 và đang trong quá trình thử nghiệm pilot, được đánh giá tương đương với công nghệ của hãng Hitachi Nhật.

     Ở VN chuyên gia về tuyển quặng còn theo đuổi nghề chỉ đếm được trên đầu ngón tay, ấy thế mà Dove ko biết cụ Nguyễn Đình Hòe, căn cứ trang web và nội dung entry thiển nghĩ cụ ấy chỉ là chuyên gia môi trường.

     Trả lời như vậy Bình Nguyên thuộc vào nhóm người đã báo cáo với Đại tướng Võ Nguyên Giáp về công nghệ chưa được cập nhật, như Dove đã lưu ý.

    • Bình Nguyên says:

     Hehe, được làm chuyên gia báo cáo cho VNG thì phải loại tầm cỡ, chứ tôi dân quèn không dám với. Cái công nghệ tiên tiến nào đó sao bác không cho mọi người biết tên để tra google cho tiện?
     Đây bác, người ta (Vinacomin) vẫn cứ Bayer mà chơi đấy : “Việc sản xuất alumina tại dự án áp dụng công nghệ  Bayer (thủy luyện) là công nghệ tiên tiến và phổ biến trên thế giới. Còn về hồ bùn đỏ, công nghệ thải sẽ thải theo phương pháp  “Thải chồng lớp khô”  và sẽ không thể xảy ra nguy cơ vỡ đập như một số quan ngại của dư luận”…
     http://boxit.vinacomin.vn/vi/thong-tin-chung/TO-HOP-BAUXITE-NHOM-LAM-DONG/

 19. lenhaque says:

  Dear bác Holland.
  Chắc chắn chữ Gypsi ko có trong tiếng Nga , nếu có thể là Ngôn ngữ Lại Văn Sâm thôi .Tiếng Nga không có chữ cái giống latin như , G , S .
  Bố Dove nhiều lần khoe chữ ,khoe IQ, khoe đủ thứ nên lenhaqua mới nói.

  • Dove says:

   Có một sự thật là Dove viết chữ VN còn sai lỗi chính tả. Còn chữ Anh thì do bàn phím.

   Dịch Di gan là du mục ko đúng đâu. Dân Di gan cũng đi lang thang, nhưng họ ko sống bằng nghề chăn thú móng guốc như dân du mục, bởi vậy Dove viết Gipsy để ai ko học ở Nga hiểu thôi.

   Với cái dòng khoe chữ của lenhaque, thì Dove đáp trả như sau:

   Chỉ dám chê những lỗi vặt rồi khuếch trương lên để tạo dấu ấn thôi. Đây là chiêu thức vỡ lòng được bà Loretta Sanchez truyền nghề cho cái gọi là “các nhà hoạt động” để họ làm truyền thông. Đĩ dân chủ mà:

   “vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề”

   Dove tui thấu hiểu!

   • HỒ THƠM1 says:

    Thế “vành trong” của lão Đốp được mấy nghề rồi?! Nói cho anh em Hang Cua mừng cái nào! 👿

   • lenhaque says:

    cần quái gì học bên Nga mới biết danh từ Di Gan, từ này dùng lâu lắm rồi nhé và danh từ đề cập đến sắc dân Di Gan tập trung nhiều nhất ở Bungary . Chua thêm Gypsy làm đau
    đầu chứ làm gì , nếu ko biết Di Gan thì múc Google nhanh hơn và lành hơn múc cái Gypsi tào lao. Túm lại là chữa thẹn cái cố tật thích khoe chữ nhiều lần như Tân Hiệp Phát gài độ .
    Có bác nào trong HC này ngoài bố Dove tự sướng TS Pha Hộc, IQ cao , nhà Pha Hộc , đông tây kiêm cổ đều Buyết Tuốt ?
    Không phải bắt lỗi sai chính tả của bố mà nói lên cố tật Show Háng tự sướng .
    Bố nhiều lần dịch ngôn ngữ Lại Văn Sâm cả kinh rồi .Thôi chào bố ko bàn vụ này nữa nhé. Cuối cùng nói với bố là bố cũng thuộc hàng đốp
    chát với còm khác ý bố bằng những ví dụ không tương thích ,thay vì bố nên phản biện bằng tư duy.
    ví dụ cho bố thông nhé như vư Bán Visa của chú Mỹ với vụ vặt lông của nhân viên sứ quán ,như vụ chống bán phá giá của chú Mẽo ,như vụ báo chí Mẽo đưa tin Vịt , như vụ Bush con nói Iraq có hột nhân .v.v.v.

    • Holland says:

     ” Afscheid is de deur naar de toekomst” Từ biệt là cánh cửa để đến tương lai tạm hiểu như vậy .Tôi rất thich câu nói này bác lenhaque ạ .Những gì đã qua cho ,ko cần nói lại làm gì nũa .Mọi chuyện được hiểu như thế nào đã có những đọc giả trong hang cua làm chứng .
     Tôi rất vui và cũng cảm thấy rất buồn .Vừa rồi tôi có được đến Trường con tôi để dự cuộc đâu của hai lớp lớp thứ 2VWO đấu với lớp thứ 4 VWO (Trung học này học xong sẽ được vào học Đại Học) .Phòng họ ấy xây giống như rạp phim bên ta ,và ở dưới hai bên cạnh là hai hàng ghế của hai đội đấu với nhau .Ở giữa là một bàn dài chủ toạ để phân xử .
     Hai lớp đấu nhau về vấn đề chống chọc ghẹo trong Trường học .Họ đấu nhau nảy lửa .Con tôi là một ở trong 2 đội hình đó .Tôi và nhiều phụ huynh ngồi xem mà rất phấn trấn .Họ đấu nhau như vậy ,nhưng khi xong thì ra chào nhau ôm hôn nhau chúc mừng nhau .Tôi phát ứa nước mắt .Tôi học được một phần cách cư xử của các cháu .
     Sau khi ra về tôi hỏi con tôi khá nhiều hoá ra các cháu tham ra tranh luận như thế này từ khi vào Trung học .
     Giáo dục họ như thế mà đất nước họ nếu ko phát triển mới là chuyện lạ .Dân chủ họ được dạy học sinh từ cấp cơ sở .Làm sao mà đất nước họ ko tiến lên .
     Khi mới vào trước phòng để các cháu tranh luận .Một thầy giáo ra chào tôi như thế này .Ở nhà cha mẹ nói với các con là cha mẹ có lí .Các con đến trường học thì các con nói mình là người luôn luôn có lí (đúng),và chúng tôi những thầy cô sẽ làm chứng :Tất cả những ý kiến của phụ huynh ,học sinh và giáo viên đều có lí .Nhưng ai là người có lí nhất hãy vào phòng tranh luận rồi chúng ta sẽ biết .Và tất cả mọi ý kiến của chúng ta đều được tôn trọng ,ngoại trừ những ý kiến phá hoại .
     Ôi văn hoá PT ,tôi thấy cá nhân tôi còn phải học hỏi rất nhiều …

 20. NôngDân says:

  Bình về sự kiện này Nông dân xin dẫn bài nhỏ của BÚT BI trên báo Tuổi Trẻ
  “- Ngày xửa ngày xưa, người ta vẫn bảo rằng trâu và bò húc nhau ruồi muỗi chết là có ý nói rằng hai con vật lớn đánh nhau thì cái đám nhỏ bị oan mạng.

  Đó là cách hiểu của con người, chứ sự thật chuyện trâu bò húc nhau mang ý nghĩa khác. Số là ruồi muỗi vốn ưa đeo bám lên mình trâu bò.

  Bực mình với đám ruồi muỗi gây phiền nhiễu này, trâu bò thường nhấm nháy nhau, một hai ba lao vào nhau và nghĩ rằng đó là cách tiêu diệt ruồi muỗi hiệu quả.

  Thật sự, với những chú ruồi muỗi già nua, bay chậm thì thân xác dẹp lép như con tép sau những cú thúc thỏa hiệp đó của trâu bò.

  Nhưng dần dà, trâu bò thấy rằng cách diệt ruồi muỗi như thế là không hiệu quả, chỉ giết được vài con già nua, trong khi đầu của cả hai thì sưng vếu.

  Và cả hai đã tìm ra cách, đó là không húc đầu nữa. Thay vào đó, hai con đứng sát cánh với nhau, kẻ tung người hứng, con này dùng đuôi đập lên mình con kia. Ôi thôi, kể từ ấy ruồi muỗi chết vô số kể.

  Ruồi muỗi chết nhiều đến độ chúng cũng phải họp lại với nhau và bàn mưu tính kế phản pháo lại trâu bò.

  Nhưng rồi kết thúc hội nghị mà vẫn không tìm được kế nào vi diệu, nên ruồi muỗi đành thống nhất: Từ nay nên tránh trâu bò cho nó lành!

 21. huu quan says:

  Hôm nay nhà Bọ lại sáng đèn
  Hàng ngay đi làm, khi ngang qua cầu Sài Gòn, tôi hay nhìn về phía căn chung cư nơi Bọ ở. Từ ngày Bọ bị bắt, căn nhà lầu 5 góc trái của chung cư hình như ít sáng đèn. Nhưng hôm nay thì nó lại sáng choang.
  Tôi dừng xe ở thành cầu, hút một điếu thuốc nghĩ về cảnh sum họp gia đình bọ. Thằng con lớn thì khoe mới làm được bộ phim hay lắm. Bọ cười: “Gắng đi cho bằng bố”. Cô con gái út vừa qua tuổi cập kê thì kể rằng đang có một anh chàng đẹp trai đu theo tái tỉnh. “Thế nó có biết nhậu và viết blog không?”- Bọ hỏi.
  chỉ có chị Hồng là im lặng. Bọ về vui nhất là chị nhưng giờ chị chẳng nói lên lời. Thể nào lát nữa Bọ sẽ đền bù cho chị. “Đêm nay trăng lại… sáng trên vườn chè.”

 22. VKNHANDAN says:

  Cái áo cán Tàu chúng tịch thu làm tang chứng rồi hở Bọ?

 23. van says:

  Cuối năm công chuyện kinh doanh bận rộn kinh khủng , nhưng khi biết Bọ về tự nhiên niềm vui lan toả ( dù tôi chỉ là một đọc giả âm thầm của Quê Choa ) . Thử dạo qua vài trang quen thuộc , bao nhiêu là người rộn rã mừng vui , thế mới biết vì sao người ta sợ . Một người có tâm biết đau cho vận nước thì không cần hô hào , kêu gọi thì mọi người vẫn thương yêu và kính phục .

  • lenhaque says:

   Chúc mừng anh Bọ ra sân lớn hít thở khí trời! Anh Bọ vừa ra thì sắp có anh Vàng Bông vào thay chổ ?

 24. Thiên Nhân says:

  Chúc mừng Bọ và gia đình có một cái TẾT thật đầm ấm và sum vầy. Tết này Chiếu rượu Quê choa chắc sẽ đông vui lắm

 25. honda says:

  “Anh về cối lại vang rừng
  Chim kêu trong lá gà mừng dưới sân
  Anh về sáo lại ái ân
  Đêm trăng hò hẹn trong ngần tiéng ca” – TH

  • Vĩnh An says:

   Người về chày cối tưng bừng
   Gường kêu kẽo kẹt, gối mừng có đôi
   Chim kêu lạc giọng bên đồi
   Bướm tung tăng lượn từng đôi trong vườn
   Sáo ai réo rắt đêm trường
   Ánh trăng nhỏ mật bên giường lặng câm

 26. Luong Thien says:

  Chúc mừng Bọ Lập và gia đình.
  Người yêu nước sẽ chiến thắng.
  Chân lý là mãi mãi cho Bọ Lập.

 27. PV-Nhân says:

  * Chúc mừng Bọ Lập.
  Nghĩ thân phù thế mà đau
  Bọt trong bể khổ, bèo đầu bến mê…( Cung Oán NK)

 28. A. Phong says:

  Chúc mừng nhà văn Nguyễn Quang Lập và gia đình.
  Ôi làm người đã khó; làm người bình thường ở nước ta lại càng khó hơn!

 29. Dan den says:

  Bọ Lập được về nhà ăn tết , mừng thì có mừng nhưng lo thì vẫn cứ lo. Coi chừng vì … ‘5 cái tàu tuần tra’ mà người ta đẩy Bọ sang Mỹ để…”chữa bệnh” thì có mà chết cóng.

 30. Dove says:

  Dove từ hồi sinh viên ở Leningrad có biết biết anh Nguyễn Quang Mỹ (anh lớn hơn 8 tuổi và là nghiên cứu sinh), anh cả của Bọ. Cả anh Mỹ và Dove đều nom rất giống người Di gan (Gypsi).

  Mỗi người Di gan đều có máu nghệ sĩ chảy trong huyết quản. Chả cần học hành gì mà sáng tác nhạc trên cả tuyệt vời. Bất cứ nhạc cụ nào chỉ cần mó máy một lúc là họ đã chơi rất điệu nghệ.

  Có một lần, ở ga xép ngoại ô gặp một gánh hát Di gan, các cô đeo bám hai anh em kịch liệt, xem bói, đoán duyên số v.v…Dove được đề nghị lấy vợ Di gan và bỏ học đi theo gánh hát. May mà cả hai anh em cưỡng lại được, để rồi đến bây giờ Dove vẫn có lúc thừ người ra tiếc ngẩn tiếc ngơ.

  Di gan là một trong những dân tộc tự do nhất thế giới. Họ chẳng cần biết đến chính trị và biên giới. Gái Di gan cứ thấy con trai đẹp là theo, khi có mang thì về lại gánh hát để đẻ. Tất cả phụ nữ cùng xúm lại nuôi và dạy múa hát. Có lẽ vì vậy nên con gái Di gan có vẻ đẹp rất khó cưỡng và đều sở hữu đôi mắt thiêu chết đàn ông.

  Vậy, nhân dịp Bọ được tạm tha, xin phép chị Hồng cho phép Bọ hưởng vài phút tự do với dân Di gan:

  Biết đâu theo họ múa hát được vài bữa, Bọ quăng cái chân thứ ba đi và lại trở về với chị.

  • Dove says:

   Bấm vào dòng “Watch this video on YouTube” để xem.

  • Ương ương says:

   “Gái Di gan cứ thấy con trai đẹp là theo”, “các cô đeo bám hai anh em kịch liệt”. Điều này có nghĩa Dove đẹp trai.

   GS Nguyễn Quang Mỹ mới mất, ông say mê nghiên cứu và để lại nhiều công trình giá trị cho ngành địa chất, được mọi người đánh giá cao. Đưa ông vào đây là người viết một lần nữa tự tôn mình.

   Viết kiểu này thể hiện tính “khiêm tốn” của Trần Dân Tiên.

   Người Digan sống rải rác khắp Châu Âu. Đoạn nhạc này là nhạc Digan Nga. Bọ mới về nên cho vợ chồng Bọ thưởng thức nhạc Digan êm dịu hơn.

   • Dove says:

    Trần Dân Tiên rất ít người biết đến.

    Nhưng mà chuyện Dove phải đi thực tập khảo sát địa chất ở Sablino – một trong những cơ sở thực địa lớn của Khoa Địa Chất Đại học Tổng Hợp Leningrad thì có cả chục người biết. Còn việc anh làm nghiên cứu sinh ở Leningad thì có cả trăm người biết đấy.

    Thế Dove, ko có công trình à? Ko biết thì nên dựa cột mà nghe, lọ mọ “thể hiện” bằng còm là thiếu khiêm tốn.

    Lần đầu tiên Dove được hân hạnh biết Ương Ương – một còm sĩ rành nhạc Di gan đến mức dám khuyên Bọ Lập đi tìm sự êm dịu trong nhạc Di gan. Để kiểm chứng, hãy nghe bản “Mắt Huyền” – nhạc Di gan Nga do đích thân Louis Armstrong chơi:

    Tuy vậy Dove tui miễn cưỡng chấp nhận nhạc Di gan Thụy Sĩ êm hơn nhạc Di gan Nga, để cân bằng lại cho vụ đồng hồ hay mặt trăng gì đó.

  • lenhaque says:

   Lạy bố Dove đừng chua thêm tiếng Anh cho con nhờ , bố là chiên da dịch ngôn ngữ lại văn sâm bố ạ , bố khoe chữ vừa thôi .Hôm trước bố dịch núi lửa ở Yelleowstones 2 tuần nữa phun trào , người ta chỉ ra cái sai thì bố bào chữa tóm tắt bằng kiến thức . Nói đại dân du mục – Di Gan- cho nó lành bày thêm Gypsi ,mà nó là cái gì vậy bố l ?

   • Holland says:

    Bác lenhaque từ này Gypsy trong tiếng HL có nghĩa là zigeune tức là người digan ,có thể có nguồn gốc latijn chăng ?Có thể tiếng Nga là vậy ?

   • Dove says:

    Dốt Anh ngữ cho nên phải đệm vài chữ để lấy oai. Xấu trai thì lên Hang Cua phải khoe các cô Digan theo để lấy mẽ.

    lenhaque chỉ dám chê những kẻ kém minh để tạo dấu ấn thôi. Đây là chiêu thức vỡ lòng được bà Loretta Sanchez truyền nghề cho cái gọi là “các nhà hoạt động” làm truyền thông. Đĩ dân chủ mà:

    “vành ngoài bảy chữ, vành trong tám nghề”

    Dove tui thấu hiểu!

 31. Hoàng cương says:

  CÔ ĐƠN

  Trái còn xanh em nhỉ
  đếm thêm vài mùa trăng
  nhưng môi em chát mọng
  chưa chín màu thủy chung

  anh nhịn em mãi gọi
  đếm từng đêm mơ qua
  em về anh lỏng lẻo
  nhịn thèm mùa nhớ nhung

  thủy triều nâng sóng đẩy
  thuyền trôi dạt bờ cao
  buồm cô đơn mất gió
  đứng chơi vơi trời cao

  • TC Bình says:

   Thơ Hoàng cương có…vần
   Giúp Bọ Lập…lên gân
   “Trăng, chung, nhung” ba bận
   (Tính cả cú “đúp” vận)
   Chắc chắn là “BỐN LẦN”
   🙂 🙂 🙂

  • Hoàng cương says:

   đồng chí Bọ Nập và quần chúng TC Bình v.v thân mến – phải thống nhất cho được quan điểm lý luận cao trào thời đại mới ,áp dụng vào thực tiễn của lương tâm thời đại ,bình tĩnh sáng suốt góp ý trân thành …. một bài thơ đơn côi à quên cô đơn ,vì nó được ra đời trong hoàn cảnh éo le cận ngàu ống Táo vể trời

   • TC Bình says:

    Đồng chí Hoàng cương kính mến!
    Có đc Mười tạ kính yêu làm chứng, xưa nay đc làm thơ không vần gì ráo 🙂 . Nay…tự nhiên mừng đc Bọ Lập mới đường xa về, đc lại…tự nhiên làm bài thơ có 3 chữ vần ngọt ơ, thêm một cú đúp vần “cao” rành rành. Rõ ràng đc muốn nhắc tuồng Bọ Lập: 3 lần thêm cú đúp rồi lại gợi ý phải “bốn lần”…
    Đề nghị đc hổng chối quanh 🙂 🙂 🙂

 32. Bình Nguyên says:

  Chúc mừng Bọ Lập.
  Thấy Bọ vẫn cười tươi mà mừng.

 33. CỐT THÉP says:

  Vui …vui….

  Hoan hô công an nước mình
  Buồn tỉnh buồn tình bắt Bọ nhập kho
  Nhập kho Bọ đọc thơ … ồn
  Công an nhậu cồn say, thả bọ vê (về).

 34. Hiệu Minh says:

  Cô Hồng Ánh này nguy hiểm quá, sao lại ngồi trên giường chụp ảnh với bọ Lập, nhỡ có chuyện gì xảy ra thì sao 😛

 35. chinook says:

  Mừng Bọ đã ề nhà.

  Cầu chúc Bọ và gia đình những gì tốt đẹp nhứt cho năm mới.

 36. van says:

  Lúc trước ngày nào tôi cũng đọc Quê Choa , nhờ vậy mà biết thêm nhiều điều bổ ích , khi Bọ bị bắt nhìn lại ảnh Bọ tập tễnh đi biểu tình tôi lo thắt lòng , bây giờ ôi trời ! Mừng quá đi , dù là mừng muộn .

 37. Thanh Tam says:

  Nghe tin Bọ Lập được về nhà ,mà tự bắt Taxi về,bụng thì ngót đi,bỏ được thuốc lá ! Hoan hô Công An TP HCM và mừng cho Bọ Lập và Gia đình Bọ.Nhưng lúc bắt Bọ thì CA mang xe đến tận nhà,khám xét …Đến khi thả người tàn tật thì lại để tự họ về ,không gọi gia đình đến đón. Thật là “Máu người không bằng nước lã”.

 38. ST says:

  Chúc mừng Bọ Lập!

 39. Dove says:

  Lời chào Bọ Lập về nhà từ nước Nga.

  • Dove says:

   Anh chàng này tự giới thiệu sẽ biểu diễn bản Tacata của nhà soạn nhác kinh điển người Đức I. S. Bach. Nhưng sau khi làm một xị 40 độ thì …

 40. Hà Linh says:

  Mừng anh Lập đã được trở về nhà, cứ được về nhà là mừng đã.
  Mong Bọ khỏe, an lành!

 41. Ha says:

  Chắc để bảo vệ sức khỏe cho Bọ, CA hốt để giúp Bọ cai thuốc lá và giữ eo cho Bọ thôi mà.

 42. Vĩnh An says:

  Hồi Bọ bị bắt, tôi bấm quẻ đoán Bọ sẽ được thả vào dịp Nô em, thế mà lại thả Bọ dịp Tết, chậm mất tháng rưởi, các anh làm ăn tắc trách quá.

 43. nhìn hình Bọ Lập trên FB Huy Đức thấy bụng teo đi cũng thấy mừng thân hình có vẻ rắn chắc hơn đúng là “Thép Đã Tôi” không biết con thuyền Quê choa dưới mái chèo của BỌ có chuyên chở sự thật vượt qua những con sóng dữ cập bến bờ của niềm tin

  • Vĩnh An says:

   Sự thật quá nặng để có thể chở bằng con thuyền blog … của 1 người, nếu nhiều người cùng chung sức thì có thể.

 44. Trần says:

  Chúc mừng Bọ Lập về nhà! Ủa chầu chầu, ơn đảng chính phủ!!!

 45. tuệ minh says:

  Đây là tin vui nhất hôm nay, với tôi.
  Chúc mừng Bọ Lập. Chúc Bọ năm mới mọi điều an lành, tốt đẹp mới mẻ, duy một điều mãi không thay đổi, đó là con người Bọ, khí phách của Bọ,
  Vui quá!!!

 46. Dang Quang Hai says:

  Tin vui đón năm mới. Từ giờ Bọ nên tránh chỉ trích cụ thể người nào

 47. […] Hồ Thơm 1 Theo Blog Hiệu Minh […]

 48. nguyenhanh says:

  ĐƯỜNG XA NGHĨ NỖI SAU NÀY MÀ KINH ….Kinh hãi thật , Nhưng rất mừng vì bọ được tại ngoại , Một con én không làm nên mùa xuân nhưng 1 đàn chim én đang bay về báo hiệu mùa xuân ấm áp sắp về , Chúc bọ bình an

 49. HỒ THƠM1 says:

  Lão Bọ về rùi, vui quá, lại chôm thơ lão Tố Hữu mừng Bọ Lập, hi hi…!!!

  Tin sáng hôm nay
  Hỏa tốc hỏa tốc
  I meo Fây bút
  Mạng chạy nhát gừng
  Chuông reo tin mừng
  Loa kêu từng cửa
  Bọ Lập đã về vui gì hơn nữa…

  Hoan hô Chiếu Rượu Quê Choa!
  Hoan hô đồng chí Nguyễn Quang Lập!
  Sáu mươi sáu ngày đêm
  vẫn còn lập cập! 😛

  Vinh quang Cờ Nốc Quê Choa
  Nước ta dân chủ cộng hòa
  Vinh quang Hồ Chí Minh, Cha của chúng ta ngàn năm sống mãi! he he…!!!

  Bọ đi xa cách nghìn trùng
  Anh em bốn biển đi cùng Quê Choa
  Đêm nay bè bạn gần xa
  Tin về chắc cũng chan hòa vui chung.

  Hoan hô Chiếu Rượu Quê Choa
  Chiếu Rượu anh hùng
  Đầu như cục sắt
  Sáu mươi sáu ngày đêm bị bắt,
  Nước mắt trộn sườn non
  Gan không núng
  Chí không mòn!
  He he he…!!!!!

  • Nam Giang says:

   Dân ta thường nói: Muốn nên người thì phải tù. Bằng chứng đây này: Cụ Hồ, cụ Duẩn, cụ Đồng…đều từng ở tù cả. Sau vụ ở tù này chắc bọ Lập nhà ta thêm “trưởng thành” lên rất nhiều. Lại được thưởng thức các tác phẩm của bọ. Mừng quá!

  • Nga Hằng says:

   Những đồng chí chèn lưng cứu Bọ.
   Nát thân nhắm mắt vẫ còn say…

  • trâm vàng says:

   xin lỗi bác, e nhấn nhầm

 50. Dân gian says:

  Tin đâu vui đến kinh hồn
  Bọ Lập chợ Đồn thoát khỏi nhà lao
  “Ba chân, bốn cẳng” “dư lào”?
  Thì ra đủ cả, tin nào vui hơn?

  Chúc mừng Bọ được về ăn Tết! Bọ về thì Bọ lại mổ cò nhé!

  Nhớ Bọ Lập, nhớ vần ồn
  Thơ văn lai láng, có h…ồn rất vui.

  • HỒ THƠM1 says:

   Bọ Lập quê ở Ba Đồn
   Tết nay Bọ ngủ tại… nhà rất phê! 😛

   • Hiệu Minh says:

    Sửa lại chút cho đúng ngữ cảnh

    Bọ Lập quê ở Ba Đồn
    Tết nay bọ ngủ có…nhà đứng canh 🙂

    • Cô Ba Bắc kì says:

     Bọ Lập quê ở Ba Đồn
     Bọ ra tù mấy vần …ồn lại tươi.

    • vo cong thuc says:

     Bọ Lập quê ở Ba đồn . Tết nay có…ồn, Bọ cũng thấy vui.

    • Nga Hằng says:

     Bọ lập quê ở Ba Đồn.
     Đêm nay Bọ ngủ cạnh C…ồn cát khô.
     Quảng Bình toàn cát thôi mà, mọi người đừng hiểu lầm.

   • Cô Ba Bắc kì says:

    Bọ Lập quê ở Ba Đồn
    Bọ vô tù mấy vần …ồn héo khô.

  • CỐT THÉP says:

   Tin vui như sét đánh ngang
   Bọ Lập ở trại chuyển sang về nhà.

 51. nguyenvan says:

  Quê tui bên ni đèo
  Quê Bọ bên tê đèo
  cách nhau con đèo dọc
  gánh đói nghèo hai quê.
  Bữa ni Bọ về nhà
  lúa khoai xanh mướt lá
  hoa quả tươi sắc hồng
  chim lại hót vang rừng
  mừng Quê Choa đoàn tụ
  đón quê mình đoàn tụ.

  • HỒ THƠM1 says:

   Quê Choa không có cụ
   Lập cập rót rượu mừng
   Chán gì hơn thế nữa
   Như thịt kẹp…mứt gừng! 😛

 52. trantuyen says:

  chúc mừng bọ lập đã về với gia đình và đọc giả..

 53. MD says:

  Chúc mừng Bọ Lập đã thoát tù !
  Bọ nhớ giữ gìn sức khỏe và viết khỏe nhá!
  Vô cùng biết ơn Bọ!
  Em cũng tự thấy xấu hổ lắm, lành lặn, khỏe mạnh mà chả dám thò cái mặt ra… 😦

 54. bochet says:

  Mừng Bọ , mừng Xuân

 55. huu quan says:

  thật tuyệt vời! Bọ Nập đã về nhà.
  Đúng như hôm nọ em đã comment, nguồn thông tin bí mật mà em được cung cấp đã chính xác.
  Em xin nói thêm trong danh sách nhập kho cùng Bọ những ngày đó khá đông, nguyên nhân duy nhất để người ta bắt là do “Tại sao anh nói xấu anh A mà không nói xấu anh B. Anh nhận zxiền của ai để duy trì Blog này?” Đơn giản như rứa thui.
  Trong dàn lãnh đạo hiện đang có chuyện anh A uýnh anh B, anh B tìm cách hại anh C, anh C lại nhăm nhăm đòi xử anh D, anh D thì cũng không vừa gì… Nhưng tất cả các anh đều có quyền ra lệnh cho công an tìm cho ra “Cái thằng khốn nạn nào?” và thế là các bloger gặp nạn.
  Như cụ KIm Hoa (Người cao tuổi) đó, thừa lệnh anh nào để đánh anh khác, giờ bị quật trở lại.

  • Hiệu Minh says:

   Nguồn tin bí mật mà bố HQ cứ bô trên mạng 😥

   • Ha says:

    Bác TC: “Về đối nội, nếu nhân dịp Tết, an ninh Việt Nam thả nhà văn Nguyễn Quang Lập và một số blogger khác thì có lẽ gần 100% khách mời trong nhà R sẽ hoan hô, nói chi đến người gốc Việt ở California hay Atlanta.” Sao bác HM không điền thêm mươi cái tên cụ thể của các blogger còn trong “kho” có phải hay không. Mong rằng đây không chỉ là động thái chiến thuật “khắc xuất, khắc nhập”.

 56. CỐT THÉP says:

  Ua chầu chấu ! Ua chầu chầu !
  Bọ đã về sum vầy cùng gia đình vợ, con, người thân, bạn bè và người hâm mộ.
  Cảm động quá trời, chỉ biết nói : Chúc Bọ cùng toàn thề gia đình đón mùa xuân mới thật đầm ấm, vui tươi.
  Mọi người luôn ở bên Bọ.
  Rứa đo ! Rứa đo !

 57. […] tin từ Blog Hiệu Minh, nhà văn Nguyễn Quang Lập đã về […]

 58. Xoaixon says:

  Chợ Đồn vui đón Bọ về
  Hân hoan đón tết Chiếu quê vẫy chào
  Nghỉ ngơi Bọ hỉ nệm cao
  Bỏ khi chiếu mỏng đếm sao lạnh lùng
  U chầu đón : Ký ủ …tờ hay hung !

 59. Mongun says:

  “Facebooker Sương Quỳnh cho biết: “Tình cờ đến thăm và chúc tết gia đình NV Nguyễn Quang Lập , đúng lúc mọi người đi ra tháng máy để về thì Bọ lập bước ra. Vui mừng không kể xiết. Bọ được về nhà và tại ngoại hầu tra. Sức khoẻ Bọ tốt”
  Tưởng Bọ dược tha hẳn, hóa ra chỉ là tạm tha!
  Tuy có mừng nhưng vẫn thấy cái gì đó khó chịu trong người.

  • HỒ THƠM1 says:

   Thui cứ để Bọ về ăn tết cái đã, ra tết thong thả rồi ta … hốt lại, có khó khăn chi mô mà! Vui trước cái đã, “cõi tạm” mà! :mrgreen:

 60. Mongun says:

  Mừng quá, chúc mừng cụ 3 chân rưỡi đã thoát khỏi nhà tù nhỏ!

 61. Hoàng cương says:

  ..ủa cữ ngỡ bọ Nập đứng ở gốc Da tântrao

 62. Hoàng cương says:

  bà con đồng chí Nập ..đã về 🙂

 63. Ngô Thế Minh says:

  Chúc Mừng Bọ Lập!

%d bloggers like this: