PV Nhân: Năm Mùi nói chuyện Dê

Chúc mừng xuân Ất Mùi. Ảnh: HM

Chúc mừng xuân Ất Mùi. Ảnh: HM

Nhân dịp Tết Ất Mùi, Hiệu Minh Blog gửi lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng tới bạn đọc gần xa. Happy New Year – Year of Goat.

Hôm nay 30 Tết, chia tay năm cũ và khai bút đầu xuân, xin giới thiệu bài viết của bác Phùng Văn Nhân, một còm sỹ đáng kính trên blog. Cảm ơn bác Nhân.

Phùng Văn Nhân: Năm Mùi nói chuyện Dê

Năm Giáp Ngọ qua, năm Ất Mùi đến. Gọi nôm na là năm con dê. Ngày đầu năm âm lịch gọi là ngày Tết Nguyên Đán.

Nhưng trước khi vui tết, đêm cuối cùng của năm gọi là giao thừa, người Việt thường làm mâm cúng tổ tiên theo truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, mời tổ tiên ông bà về vui hưởng tết với con cháu..

Người Việt ăn nhiều tết, tết Đoan Ngọ, tết Trung Thu… nhưng tết Nguyên Đán là tết trọng nhất, tết còn mang ý nghĩa thiêng liêng, vì đó là ngày đoàn tụ gia đình. Con cái cháu chắt dù tứ xứ tha hương vẫn cố gắng về quê ăn tết, chúc thọ ông bà cha mẹ. Người thân, hàng xóm láng giềng thăm hỏi chúc nhau những điều tốt đẹp may mắn, rồi tụ tập rượu chè cờ bạc…hoặc tổ chức du xuân lễ hội…

Cụ Tịt Tuốt sổng chuồng. Ảnh: HM

Dê cụ Ninh Bình. Ảnh: HM

Do mê tín, người ta kiêng kỵ, tránh làm nhiều việc hầu gặp may mắn tốt lành trong năm mới, tránh bất hạnh tai ương, táng gia bại sản…có kiêng có lành. Ngày đầu năm người ta thường chọn những người  hợp tuổi với chủ nhà, lại phải vui vẻ hiền lành phúc hậu đến nhà trước tiên, gọi là xông nhà ( miền nam gọi là xông đất). Chẳng may gặp kẻ xông nhà cỡ Thị Nở Chí Phèo ắt xui tận mạng, có khi táng gia bại sản…

Năm con dê mà không bàn về dê hẳn rất thiếu sót. Theo các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về dê, tục gọi là nhà ”Dê Học”…Giống dê xuất hiện khoảng 50,000 năm trước nhưng mới được thuần hóa khoảng ba hoặc bốn ngàn năm.

Người ta nuôi dê lấy sữa hoặc ăn thịt. Sữa dê rất bổ. Theo thần thoại Hy Lạp- La Mã. Hai thần Zeus và Jupiter là chúa tể các vị thần, thuở sơ sinh thường uống sữa dê pha mật ong. Vậy nên sau này khi cúng các thần bao giờ cũng có con dê.

Thiên hạ lại đồn thịt dê cường dương bổ âm. Tương truyền Từ Hi Thái Hậu nhà Thanh khoái món Sơn Dương Trùng, tức loài dê đươc nuôi dưỡng đặc biệt, ăn toàn đông trùng hạ thảo. Bởi thế Thái Hậu rất khỏe, hàng đêm vẫn có trai tân hầu hạ gối chăn…

Bản chất dê ưa phá phách, chạy nhẩy tung tăng. Thiên hạ kể chuyện: Có đàn dê nọ mải miết vui chơi,  chạy lạc vào vườn nhà quan lớn thay vì về nhà…Quan nhận ngay đàn dê là của mình. Thế là chủ nhà mất toi đàn dê, chẳng dám kêu nài sợ quan lớn nổi giận quy ngay vào điều này điều nọ, luật này luật kia…Có khi bóc vài quyển lịch là thường!…

Dê tạp ăn, ăn  đủ thứ  nhưng thích nhất vẫn là lá dâu. Thời Chiến quốc, Tấn Vũ Đế có hàng trăm cung tần mỹ nữ. Hàng đêm, vua dùng dương xa ( xe do dê kéo) vào chốn hậu cung. Cung phi thường hái lá dâu để trước cửa phòng. Xe dê dừng trước phòng nào, cung tần sẽ được vui thú gối chăn, hưởng ơn mưa móc của Hoàng Thượng…Bằng không sẽ chịu cảnh gối lạnh chăn đơn..

Giống dê khả năng tình dục rất mạnh, các nhà Dê Học tính: mỗi sáng, một chàng dê có thể thỏa mãn  khoảng 25 nàng dê mà vẫn còn sức chạy nhảy bình thường…và ngày nào cũng cứ thế…

De nhi đồng. Ảnh: HM

Dê nhi đồng. Ảnh: HM

Đàn ông nhiều vợ lắm con, cùng là các vị thấy phụ nữ thì mắt sáng láo liên…thường được đời tặng hỗn danh Dê Cụ. Trong nam lại gọi “người có máu 35″, bởi trong số đề, dê mang số 35.

Nói chuyện lắm vợ nhiều con, trong sử Việt không thể quên vua Minh Mạnh triều Nguyễn. Sử chép vua có tất cả 78 hoàng tử và 64 công chúa. Còn mỹ nữ cung tần bao nhiêu không biết. Chỉ biết năm Bính Tuất 1826, sau khi lên ngôi 6 năm. Thuở ấy thiên tai mất mùa, giặc cướp nổi lên. Vua cho rằng âm khí trong cung quá nặng, truyền tha 100 cung nữ hồi hương…Số còn lại bao nhiêu không biết. Chỉ biết hằng đêm có năm nàng hầu hạ, nàng têm trầu, nàng pha trà, nàng xoa bóp, nàng sai vặt, lại có nàng ca hát cho vua nghe…Làm vua sướng thật.

Người đời truyền tụng sở dĩ vua chiến đấu kiên cường nhờ toa thuốc thần Ngũ dạ ngũ giao sinh ngũ tử…Một đêm chiến đấu 5 phen sinh 5 con. Lại có dư luận cho rằng, sau này vua lại dùng toa thuốc mạnh hơn Nhất dạ ngũ giao sinh lục tử…Miệng đời đồn đoán, hư thực chưa tường. Chỉ một sự thật vua từ giã cõi thế vừa tròn tuổi 50!! Sống đến thế là quá thọ, lẽ ra vua phải ra đi sớm hơn…

Sau này, một thời dân ta ” ra ngõ gặp gian hùng”. Trong nhiều quán nhậu Sài Gòn, nhan nhản trưng bày rượu Minh Mạng. Lại có cả rượu Càn Long, rượu ngâm 9 loại rắn độc. Nhiều quan lớn dư tiền lắm bạc, sang tận Phi Châu tậu sừng tê giác về pha rượu uống, những mong mạnh như loài dê đêm bẩy ngày ba. Rượu này ông uống bà khen..nhưng có kẻ uống rồi  vong mạng…Ấy là do rượu chè quá đáng, hung hăng xung trận nhiều phen, lục phủ ngũ tạng nát bét nên chuyển sang từ trần…Bởi trên dương gian làm nhiều điều tàn bạo nên khi chết hồn sa địa ngục gặp nhiều cụ lớn đang bị Diêm Vương hành hình thảm khốc…nhiều cụ trông cũng rất quen…

Dê đi vào tục ngữ Việt nên có câu ” treo đầu dê bán thịt chó”. Ý chỉ người lươn lẹo gian dối, nói một đàng làm một nẻo. Dê đi vào thi ca. Cụ Nguyễn Gia Thiều trong tác phẩm Cung Óan Ngâm Khúc viết hai câu:

Phải duyên hương lửa cùng nhau

Xe dê lọ rắc lá dâu mới vào…

Hậu sinh lại có Thi sĩ Bùi Giáng. Người dị kỳ vẫn sống, vẫn thở, vẫn ” Đi về trong cõi người ta-Trước là thi sĩ sau là…đười ươi”. Ông một thời làm kẻ chăn dê vùng đồi núi xứ Quảng. Yêu dê như yêu…người tình:

Thôi từ nay em tha hồ mặc sức

Nhẩy múa tung sườn núi vút dòng khe

Thôi từ nay em tha hồ mặc sức

Vang vang đồi núi giọng…be be…

Dê, du khách cạnh chùa Bái Đính. Ảnh: HM

Dê, du khách cạnh chùa Bái Đính. Ảnh: HM

Ngày tết hẳn không quên câu chúc đầu năm…Đầu thế kỷ XX, thời thi sĩ Tú Xương…Nước nhà bị Pháp đô hộ, sưu cao thuế nặng. Vua ươn hèn nhu nhược,  tham quan ra sức đàn áp bóc lột. Dân oan than oán thấu trời xanh. Thông cảm nỗi đau, nhà thơ phẫn nộ chúc tết:

Bắt chước ai ta chúc mấy lời

Chúc cho khắp tất cả trên đời

Vua quan sĩ thứ người muôn nước

Sao được cho ra cái giống…người!!

Hóa ra trăm năm sau, bài học làm người mấy ai đã thuộc. Làm người thật khó lắm thay.

Tác giả: Phùng Văn Nhân. Xuân Ất Mùi 2015

Vài ảnh chiều 29 Tết ở…DC

River Place - Rosslyn, Ảnh: HM

River Place – Rosslyn, Ảnh: HM

National Mall. Ảnh: HM

National Mall. Ảnh: HM

Iwo Jima Memorial. Ảnh: HM

Iwo Jima Memorial. Ảnh: HM

Mâm cỗ Giao Thừa ở DC. Ảnh: HM

Mâm cỗ Giao Thừa ở DC. Ảnh: HM

Độc giả hãy  nhấn 5* vào đánh giá để tự chúc mừng năm mới Ất Mùi – 2015 😛

163 Responses to PV Nhân: Năm Mùi nói chuyện Dê

 1. Hiệu Minh says:

  Entry của bác Phùng Văn Nhân kéo từ năm cũ sang năm mới với hơn 160 comments, quả là kỳ tích trong năm mới.

  Cảm ơn tác giả và bạn đọc gần xa đã đóng góp vui cho những ngày xuân.

  Chúc các bạn đón năm mới an khang thịnh vượng, tiếp tục đóng góp cho blog ngày càng uy tín hơn.

 2. HỒ THƠM1 says:

  NĂM DÊ KỂ CHUYỆN MÙI 😛

  Đầu năm con Dê, họp chi bộ vừa xong, Còm sĩ Chính Ủy dắt …Sư tử dạo chơi Xuân. Cụ vui vẻ dắt tay nàng vừa hát líu lo: Anh cho em mùa xuân, nụ hoa vàng mới nở, chiều đông nào nhung nhớ/ Đường lao xao lá đầy, chân bước mòn vĩa phố ,mắt buồn vịn ngọn cây

  Bỗng…”nàng” nắm cổ áo cụ Chính Ủy:
  Này này, ông mà cho tui Mùa Xuân í à? Đừng có mà láo lếu nhá, nghe đây này: Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng, một mùa xuân tươi tràn ánh sáng khắp nơi nơi. Đảng đã đem về tuổi xuân cho nước non, vang tiếng hát ca chứa chan niềm yêu đời. . Ông cấm khẩu dùm cho, trước khi …Trời cấm nhá! Há há…!!!

 3. Dove says:

  Múa bụng Ả Rập là môn nghệ thuật mà năm dê ko thể ko xem. Dàn nhạc chính tông Ả rập cực kỳ đơn giản: chỉ vài cái trống và mấy cái lục lạc thôi.

  Cô nàng là quan trọng nhất. Mời các bác xem thử một cô nàng kinh điển.

  • Dân gian says:

   Ăn mía thì phải có răng
   Vừa xem vừa kiểm…hàm răng còn bền?

   • Dove says:

    Múa bụng là nghệ thuật. Còn “ăn mía” là sản phẩm của tư duy háo ngọt.

 4. Hà Linh says:

  Không biết các cô chú, anh chị sống mấy chục năm ở nước ngoài thì sao, HL hồi nhỏ cho đến khi rời VN không hề thích bánh chưng, bánh Tét chút nào. Thế mà mấy năm nay bỗng dưng cứ đến Tết Nguyên đán là thèm bánh chưng, bánh Tét và ăn thấy ngon lạ lùng!
  Năm nay đi cửa hàng bán nhiều đồ Việt ở London từ trước Tết, mua bánh chưng và bánh tét về thì không thể đợi đến Tết mà ” thưởng thưc ” ngay, thậm chí ” ra nhón một miếng, vô nhón một miếng”- cái bánh Tét 1 kg, vèo cái hết sạch!!!
  Thế rồi vẫn còn muốn ăn nữa! hôm nay tài xế chồng lại chở đến cửa hàng đó để mua tiếp bánh chưng bánh Tét. Bánh chưng thì hết sạch còn mỗi 3 cái bánh Tét, “buy one get one free”. Hl mua 2 cái.
  Sau mới hỏi chú người Việt ở đó xem nên luộc lại thế nào. Chú theo thói quen đáp bằng tiếng Anh, nhưng đương sự khẳng định” chú ơi cháu là người Việt”-thế là chú ấy dạy là không nên luộc lại nữa vì bánh đã luộc chín rồi, giờ nên hấp lại thôi.
  Chú kéo ra ngăn bán đồ dùng nấu bếp, chỉ cái vỉ hấp, hướng dẫn đi hướng dẫn lại ” mỗi lần cháu muốn ăn bao nhiêu thì cháu cắt ra chừng đó và hấp lên”, máy móc hỏi:” thưa chú hấp mấy phút ạ?”, chú bảo:” Ơ thì khi cháu thấy vừa ăn là được thôi”.
  Chú nói giọng Nam. Nghe chú hướng dẫn xong rồi mới kể lể cho chú nghe cái vụ thèm bánh chưng và đã đến mua một lần rồi giờ đến mua lại nữa.
  Hỏi chú:
  – Chú ơi, chú có bị tâm trạng “bỗng dưng thèm bánh chưng, bánh Tét ” như cháu không ạ? cháu cứ phân vân không hiểu tại sao.
  Chú trả lời:
  – À thì cháu ạ, khi bày ra ê hề trước mặt mình cảm giác đó là điều đương nhiên, là thứ có cũng được không thì thôi. Giờ xa nước, hiếm hoi thì thành ra thèm thuồng đó mà.
  HL vẫn cứ phân vân:
  – Chú ơi, liệu đó có phải là cội nguồn câu ca:” cóc chết ba năm quay đầu về núi”không chú?
  Chú lui cui đi.
  Lát sau, khi HL đang trả tiền, thấy chú tất tả đi tới:
  – Này cháu, chú tặng cháu cái bánh Tét cuối cùng này. Chúc cháu Năm mới mọi sự tốt lành, Happy New Year.
  Được chú tặng, mừng ríu ra ríu rít cảm ơn, xong cắp luôn bánh vào nách!!! chú cười cười bảo:
  – Cháu cứ bỏ vào giỏ đi!
  Chú dặn nhân viên kiểm ngân không tính tiền. Chú tiếp khách quầy bên kia mà cứ cười cười ngó sang, lại:” Happy New Year cháu nhé!”.
  Sao cái tình đồng hương nơi xa xôi lại ấm áp thế chứ. Không phải vì được chú tặng cái bánh mà cái ánh mắt, nụ cười, lời chân tình..lời tiếng Việt nơi ăm ắp tiếng xứ lạ mới gợi nhớ, gợi thương làm sao!
  Mà thật tình, HL thấy đàn ông miền Nam có cái dáng vẻ, âm điệu khiêm cung lắm dù họ ở lứa tuổi nào.

  • TM says:

   Mình cũng hay mua bánh chưng ngày Tết về cất trong ngăn đông đá ăn dần. Có một chị bạn đặt được một nơi gói các bánh chưng nhỏ rất ngon, mỗi lần tiêu thụ vừa đủ một gia đình ít người ăn, chỉ có $5 một cái. Chị ấy đặt…100 cái chứa trong tủ đá ăn dần quanh năm. Mình nài nỉ chị ấy để lại một ít, thì chị ấy mang cho…1 cái!

   Có người bày cách hấp nóng bánh chưng như sau Hà Linh ạ: bánh lấy trong tủ đá ra để ở ngoài một buổi cho hết đông đá. Gỡ bớt lá ra, sau đó để vào microwave trong vòng 3 phút. Sau đó lại để mỗi lần 3 phút, cho đến khi nào bánh nóng và mềm. Đừng để cả 20 phút một bận.

   • Hà Linh says:

    Dạ, em cảm ơn chị TM chia sẻ, ôi em không tưởng tượng có 100 cái bánh chưng thì..giàu có thế nào.
    Em có 3 cái mà đã cười khúc khích suốt cả 9 dặm đường….
    Chắc em sẽ làm như chị hướng dẫn xem sao, tối qua em hấp lên nhưng bị mềm quá!
    Em chúc chị TM năm mới dồi dào sức khỏe, may mắn nhé!

  • CỐT THÉP says:

   HL hồi nhỏ cho đến khi rời VN không hề thích bánh chưng, bánh Tét chút nào. Thế mà mấy năm nay bỗng dưng cứ đến Tết Nguyên đán là thèm bánh chưng, bánh Tét và ăn thấy ngon lạ lùng!..

   Liệu đó có phải là cội nguồn câu ca:” cóc chết ba năm quay đầu về núi”không chú?
   …………………………………………………………………………….

   Chờ hoài không thấy cụ nào chia sẻ cái tâm trạng THÈM BÁNH TÉT lạ lùng này của HL.

   Chú CỐT THÉP xin sẻ chia chút xíu : ấy là hồi mới dời miền Bắc vào miền NAM sinh sống, chú CỐT THÉP tự nhiên có tâm trạng thèm PHỞ HÀ NỘI lạ lùng luôn.

   Khi đó chú CỐT THÉP mang cái tâm trạng THÈM PHỞ này ra chia sẻ với mấy bà đồng nghiệp.
   Chẳng hiểu sao mấy bà ấy cười rúc rích rồi măng yêu chú CỐT THÉP : Cái ông phải gió này !!

   Ai đã từng thèm phở, thèm bánh tét, hoặc thèm gì đó thì xin chia sẻ cùng nhau cái tâm trạng lạ lùng này .

   • Hà Linh says:

    Anh Cốt Thép, chú ấy còn hỏi:” Không thì còn một cách khác để ăn bánh tét, cháu biết cách nào không?”, HL trả lời:” dạ, là chiên lên ấy chú nhỉ?”..chú gật đầu xác nhận:” Zậy cháu vẫn là người Việt Nam!” ..rất là khoái chí.

 5. nguyenvan says:

  Dê qua cầu(khúc cuối).
  Một đàn dê vàng hăng hái tiến đến cái cầu …mục. Cầu này do ông tổ loài dê xây đã hơn 150, đến nay đã mục nát nghiêm trọng.Thấy trong đàn có nhiều con hoang mang, dê đầu đàn nói:bên kia cầu là thiên đàng, vừa làm vừa chơi cũng thừa ăn.Dê đầu đàn hăng hái bước lên cầu và hát:này anh em ta cùng nhau xông pha …lên cầu. Cầu thì mục , dê thì đông, trong cuộc chen lấn này rất nhiều dê rơi xuống sông chết thảm. Lên cầu được một đoạn, đàn dê vàng gặp một đàn dê trắng đi ngược lại. Dê trắng nói:quay về thôi, không có thiên đường thiên đủng gì cả, láo toét hết.Dê vàng đầu đàn mặt vẫn tỉnh bơ, ghé tai dê trắng nói thầm: đừng nói với lũ dê vàng là bên ấy không có thiên đường nhé, ông mà nói thật là chúng nó quay lại , hóa ra tôi lại là thằng đi cuối, không được dẫn đường hết quyền lơi à, đâu có được.

 6. Vĩnh An says:

  Dị bản dê qua cầu: Một đàn dê khoang lông nửa đỏ nửa vàng chen vai nhau qua cầu tới miền đất hứa, Nơi mà dê đầu đàn bảo dù trăm năm nữa cũng phải đến. Đàn dê ngoan ngoãn tiến lên, đến giữa cầu thì thấy một con dê đen từ bên kia cầu tiến đến cười toe toét nhăn trắng nhởn, 1 chú trong đàn kêu lên:
  – Bỏ bu rồi, mình nhầm đường sang Châu Phi rồi
  Dê đen vội bảo: – Not Phi Châu, chào mừng các bạn sắp đến Châu Mỹ
  Đàn dê thì thầm với nhau, sau to dần thành cãi nhau:
  – Nhầm rồi, đâu phải đến miền đất hứa 100 năm
  – Nhầm thì đã sao, có khi lại hay hơn ấy chứ
  – Biết đâu dê đầu đàn cố tình nhầm thì sao, hehe
  – Muốn đến Miền đất hứa phải đi qua đất bọn dê đen dê trắng này
  – Nhỡ nó lừa mình thì làm sao, bọn trắng đen này khó tin lắm
  – Cầu chật thế này lùi làm sao được, rơi xuống chết bỏ bu cả lũ ….
  Dê đầu đàn mặt lạnh như kem Tràng Tiền phán: “Dĩ bất biến ứng VẠN biến”
  Đàn dê tiếp tục đứng yên và cãi nhau tiếp nên lùi hay tiến
  Dê đầu đàn mặt lạnh như kem Italia phán: “Dĩ bất biến ứng TRIỆU biến”
  Đàn dê vẫn đứng yên, cãi nhau và thụi nhau, thời gian trôi nhanh chúng đã đói vàng mắt
  Dê đầu đàn mặt vẫn lạnh như kem Merino phán: “Dĩ bất biến ứng … TỶ biến” …

 7. CD@3n says:

  3 TN ( có 1 nữ), ngưởi lớn nhất chưa quá 27 tuổi, sau khi tốt nghiệp ĐH Đà Lạt, được đi thực tấp 1 năm tại Israel…Trở về, Họ lấp nghiệp trên đất bazan, 2 người đấu quân cho Cty nước ngoài tại ĐL ( 1 của Nhật, 1 của Sing), 1 người xoay sở mượn 300 tr đồng đê thí nghiệm trồng khoai tây trong nhà kính.( thành công, sẽ nhân rộng ra cho các loại quả củ khác)…Nhóm kỹ sư trẻ này gặp nhau hằng tháng. Họ kể những câu chuyện khó khăn nhiều hơn thành công. Những lần cảm thấy loay hoay không thấy lối ra cho những ý tưởng mới, họ lại kể về những luống rau xanh mát trên những luống đất cát khô khốc, thô ráp tại Israel. Những thắc mắc về sự thần kỳ trên mảnh đất cằn cỗi của quốc gia nhiều bão cát Israel trở thành động lực để họ tiếp tục với những sáng tạo nho nhỏ của mình, tiếp tục ước mơ, tiếp tục tìm cách thực hiện. Tại sao người Nhật, người Sing ( và cỏn có thêm người nước khác) lại chọn ĐL làm điểm đến làm ăn về trồng rau, hoa trái.., ĐL, một vùng đất “châu Âu” trong lòng VN ?Người Việt đã tận dụng sự ưu đãi này thê nào…mọi việc phải bắt đầu từ những việc rất cụ thê, không cần to tát, khoa trường…Đọc cái qui hoạch và tầm nhìn phát triên ĐL mà 3X vừa phê duyệt, bỗng nhiên thở dài, ngao ngán…Những “đầu nậu” đâu cần và chẳng chờ qui hoạch, chúng đang chặt đốn hạ thông, cầy xới đất làm sân golf, khách sạn, nhà hàng, những hoạt động kinh doanh du lịch thái quá làm cho những dòng thác nổi tiếng mộng mơ xinh đẹp bốc mùi nước cống.khiến du khách bịt mũi xa lánh….Vì sao không có những trang trại Việt Nam đúng nghĩa, đê 3 TN kia không phải làm thuê ngay trên đất Đà Lạt…câu hỏi nhỏ, day dứt lớn…Ai trả lời, hay chỉ là “tập thể”, rất giỏi chia chác, và cực kỳ vô trách nhiệm !

 8. CD@3n says:

  – các bạn cứ bàn chuyện “Dê- Tết”, cho phép M cop/past đoạn này :

  “Một nước xuất khẩu nhiều lao động giản đơn hầu hết, nếu không nói là tất cả, là những nước nghèo, và do đó hình ảnh của những nước này không mấy sáng sủa trên vũ đài thế giới. (…)
  Do tích cực đầu tư sang Việt Nam, hiện nay (tính đến cuối năm 2014) số người Hàn Quốc sinh sống tại nước ta lên tới hơn 15 vạn. Ngược lại, tại Hàn Quốc hiện nay (cuối năm 2012) có hơn 12 vạn người Việt Nam đang sinh sống, trong đó gần 26.000 người cư ngụ bất hợp pháp. Ngoài vài ngàn người là sinh viên du học, hầu hết người Việt tại Hàn Quốc là lao động giản đơn hoặc phụ nữ kết hôn với người bản xứ mà theo nhiều nguồn tin trong đó một số không nhỏ đi làm dâu xa vì lý do kinh tế.

  Như vậy có sự tương phản trong quan hệ Việt – Hàn: người Hàn Quốc đến Việt Nam là để làm chủ trong khi người Việt Nam đến Hàn Quốc là để làm thuê. Người Việt làm thuê cả ở xứ mình và xứ người. Vào giữa thập niên 1960, nếu so sánh Sài Gòn với Seoul, có lẽ không ai cho rằng Seoul phát triển hơn Sài Gòn. Bây giờ thì khác. Nhiều năm gần đây khi trò chuyện với những người có vị trí lãnh đạo ở Việt Nam, tôi thường đem quan hệ lao động giữa hai nước Việt và Hàn làm ví dụ để minh họa cho một tình trạng mà không một người Việt Nam nào không cảm thấy bức xúc.

  Trách nhiệm của lãnh đạo chính trị là sớm chấm dứt một tình trạng liên quan đến thể diện quốc gia này. Năm 2015 là năm chẵn kỷ niệm nhiều sự kiện lịch sử. Nhiều người có trách nhiệm sẽ phát biểu về tương lai Việt Nam nhưng sẽ là một thiếu sót lớn nếu không đề cập đến việc thay đổi hình ảnh của Việt Nam trên vũ đài quốc tế về người lao động xuất khẩu. ( hết trích- GS Trân văn Thọ – Tokyo, trước thềm năm Ất Mùi 2015. ( nguồn Doanh nhân SG cuối tuần)
  ————————————–
  Lại nhớ đên câu nói của Ô.Vũ trọng Hoàng, phó ban Tuyên giáo TW, đại ý : vài thập kỷ trước, HQ cũng nghèo khổ, nhưng bây giờ, người Hàn tới VN để làm ô. Chủ, còn người VN tới HQ đê làm “Osin” ( chưa kể các chị em nghèo khó mong đổi đời “Xuất khẩu vốn tự có”), có thấy Nhục không…? vâng, thưa ô.phó ban TGTW, “một số không nhỏ” đã ngang nhiên “ăn hết những gì ăn được của dân”, k biết nhục thi thôi, lại còn đăng đàn “chém gió” dậy bảo dân chúng “học tập làm theo…”, thì chuyện này…”Muỗi nhé” !

 9. Hiệu Minh says:

  Hậu Dê qua cầu – tập tiếp theo

  Sau khi cho dê kia uống trà, bị ngất có lẽ do say chất nicotine, mãi không thấy tỉnh, anh dê bên hữu cảm thấy hối hận, liền thì thầm vào tai, tay dê kìa tỉnh ngay và cười rất tươi.

  Hóa ra mẹo vặt rất đơn giản. Anh dê kia nói, tôi và anh chia nhau cái cầu cũ này, anh một nửa, tôi một nửa, khách đi qua ta thu tiền, khối của.

  Hoặc là chung lập dự án xây cầu mới, phết phảy, cánh ta thừa tiền mua cano mỗi anh một cái. Hoặc là anh xây 1 cái, tôi xây một cái, cái cũ ta làm du lịch, tiền như nước.

  Thay vì húc nhau, đẩy nhau tới chỗ chết, ta nên nhất trí, đoàn kết xây dựng dự án và chia %, cánh dê nhà ta sống tới 100 năm nữa đợi CNXH thành công.

  • CỐT THÉP says:

   Có ông kia đi qua cầu, đến giữa cầu thì gặp một bà đi theo chiều ngược lại.
   Ông nói : bà lùi lại cho tôi qua trước. Tôi rất vội.
   Bà cũng nói : ông lùi lại cho tôi qua trước. Tôi cũng gấp lắm.

   Suy nghĩ một hồi, ông nói : tôi bế bà lên, xoay một vòng, đặt bà xuống. Rồi đường ai nấy đi. Không ai phải lùi lại cả. Bà đồng ý không ???
   Thấy bà ngần ngại, ông nói tiếp : bà yên tâm, tôi không giống người ta đâu, tôi không giống người ta đâu !!! Tôi sẽ dùng thế “tiên ông vác cày qua núi” để bế bà.
   nghe vậy bà cũng yên tâm nói : thôi thì ông bế tôi đi.
   Ông bế bà lên, mất chừng 15 phút cũng xoay được 180 độ, rồi đặt bà xuống.
   Bà khóc hu hu : ông nói ông không giống người ta, nên tôi mới cho ông bế tôi. Vậy mà ông dám…dám…
   Ông cười be be be , tôi đã nói với bà là tôi không giống người ta. Tôi giống dê cụ mà, be be be …
   Bà nói : tức chết đi được, ông lừa tôi. Tôi không đi nữa, tôi quay về thôi. Bắt đền ông đó.
   Ông nói : thôi được rồi, tôi bế bà xoay lại, lần này giống người chứ không giống dê cụ, được chưa ???
   Bà khóc hu hu : ông phải dùng thế ” Tiên Ông vác cày qua núi” bế tôi đó nha.

   • HỒ THƠM1 says:

    Hi hi… nghi “Tiên Ông” này là lão Cốt Thép…Hòa Phát quá! 😛

    • CD@3n says:

     thưa HT 1 , chính xác theo điều tra của thám tử CuaTimes : lần 1 : thép Hòa Phát, còn lần 2 : thép Tôn Hoa Sen !

 10. Vĩnh An says:

  Năm dê mà không nói đến nhân vật nửa người nửa dê trong thần thoại Hy Lạp thì thật là thiếu sót. Pan – vị thần của giới tính, nhạc đồng quê, thiên nhiên hoang dã. cũng là thần hộ mệnh của các chàng chăn cừu. Pan có bộ dạng nửa người nửa dê, biểu tượng là ống sáo Zampona (sáo nhiều ống), dê, rùa và … dương vật, túi đựng sáo treo luôn trên cái ấy.
  Pan là con của Hermes và tiên núi Penelope. Hermes là vị thần đưa tin, không phải là nhãn hàng hiệu của các quí ông quí bà. Một ngày nọ tính lông bông đưa vị thần Hermes đến khám phá vùng Arcadia, phong cảnh ở đây thơ mộng, với suối uốn lượn quanh co trong những thung lũng đầy hoa và các loại muông thú rừng nhởn nhơ.
  Cảnh đẹp khiến Hermes hứng tình, chàng phải lòng nàng tiên núi Penelope và cả hai trải qua những ngày vui vẻ ngọt ngào. Rồi mấy tháng sau Penelope sinh ra Pan, nhưng vừa thấy hình dạng nửa người nửa dê của Pan là bà mẹ trẻ ngất xỉu, quăng con xuống đất. Ông bố thì rất khoái bộ dạng nghịch ngợm của Pan nên chàng đem con về đỉnh Olympia. Tất cả các thần linh ở đây đều thích Pan, vì tính tình vui vẻ, hay nô đùa.

  • Vĩnh An says:

   Tiếp – Tích về Pan chủ yếu cũng xoay quanh các đề tài như tụ tập hội hè, ăn chơi, nhậu nhẹt. Vừa hoang dã vừa thừa hưởng tính đa tình của bố nên Pan rất lung tung. Bình thường thì Pan sống ở trong rừng núi, làm bạn với các nàng tiên cây tiên sông, cuộc sống thật là phong lưu và mắt chắc là mờ và không có tầm nhìn siêu thị xuyên lục địa như bác PV Nhân
   Rảnh thì Pan tới nhậu cùng thần rượu nho, đi săn với nữ thần săn bắn, hoặc lởn vởn cạnh nữ thần sắc đẹp. Pan có tài thổi sáo rất hay, làm mê hoặc các nàng tiên và các cô sơn nữ. Trong hội họa, hình ảnh các nàng luôn gắn liền với Pan
   Nhạc của Pan chắc là thứ nhạc đồng quê, mộc mạc, chứ không hàn lâm như nhạc của thần Apollo, vị thần mặt trời, trí tuệ thông thái
   Satyr, theo đúng tích Hy Lạp, là đám đầy tớ của Pan, rất giống Pan. Họ cũng hoang dã, quậy, và dâm giống chủ. Satyr là các chàng trai cao to lực lưỡng, có tai nhọn, tóc xoăn dài, râu rậm rạp, có đuôi ngựa, và hay đội lá nho.
   Quê lão Cua nhiều dê, không biết có ai có đôi chân giống Satyr không?
   Lão Xang Hứng có phải quê Ninh Bình không?

  • Vĩnh An says:


   Pan vừa đang dạy sáo cho cậu thiếu niên Daphnis

  • Vĩnh An says:

   Trong hội họa, hình ảnh các nàng luôn gắn liền với Pan

  • Vĩnh An says:


   Tác phẩm “Lễ mừng Pan”, một buổi ăn chơi, nhộn nhịp. Pan chắc là chàng đứng bên trái (ôm cô tiên đang ngồi trên lưng dê. Nằm giữa tranh là cảnh Satyr và một nàng tiên đang vờn nhau.

  • Vĩnh An says:


   Satyr được các nàng tiên sông ”mời đi nhậu”

   • PV- Nhân says:

    * To Vĩnh An: Những bức tranh bác đưa lên, tôi đoán là của các danh họa thời Phục Hưng (Renaissance) tại Âu Châu, nhất là ở Ý (khoảng từ thế kỷ XIV đến XVI). Hội họa thời kỳ này ghi dấu nhiều tranh khỏa thân, coi đó là nét đẹp trong sạch của phụ nữ. Ngoài ra là tranh vẽ theo các truyện trong Kinh Thánh Thiên Chúa Giáo.
    Các danh họa như Leonardo da Vinci, Raphael, Michelangelo…Các bác để ý thời đó người ta quan niệm phụ nữ đẹp phải có thân hình đầy đặn, ngực thon mông nở…
    Đến đầu thế kỷ XX, nét vẽ khỏa thân mạnh mẽ sáng tạo hơn từ các danh họa như Picasso, Renoir, Gauguin…
    * Thế là Cua Time đầy đủ Thi Nhạc Họa…

    • Vĩnh An says:

     Vẻ đẹp chuẩn mực của phụ nữ thay đổi qua các vùng miền và qua các thời đại. Chỉ có 1 điều không thay đổi là nó luôn được phát hiện và tôn sùng bởi đàn ông

  • Vĩnh An says:


   Bịt mắt bắt dê trong tranh dân gian Đông Hồ

   Dê thời đại 3D

 11. CD@3n says:

  – Com này có sử dụng thông tin mà ThS Ngô Đức Hoàng, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch thành phố Hồ Chí Minh (ICDREC) đã chia sẻ cùng báo Đất Việt về trăm ngả khó khăn để đưa thương hiệu chip “Made in Viet Nam’ ra thị trường.
  —————————————–

  Lo lắng cho Số phận con Chip vi mạch Made in Việt Nam:

  Từ lâu nay dư luận vẫn thường đặt câu hỏi đối với giới NCKH: liệu có thể làm ra được một sản phẩm CN cao, chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại hay không? Thành công của ICDREC trong việc chế tạo Chip SG8V1 (8 bit) là câu trả lời đầy sức thuyết phục. Thực tế ở nước ngoài , mô hình kết nối NCKH- ứng dụng không có gì “bí hiểm – đặc biệt”. Hầu như các công ty làm ra chip họ sẽ bán cho các công ty làm thiết bị, các nhà sản xuất. Các nhà sản xuất này sẽ làm ra thiết bị cuối cùng và đưa vào phân phối. Ví dụ như Intel làm ra chip sẽ bán ra cho các nhà sản xuất máy tính, Qualcomm thì làm ra chip bán cho các nhà sản xuất điện thoại di động như HTC, Samsung…Nhưng ở VN, lại hoàn toàn không phải như vậy.
  Theo ông Hoàng, đúng ra ICDREC chỉ nên dừng lại ở việc nghiên cứu và sản xuất ra chip, nhưng hiện nay phải sản xuất luôn cả thiết bị.
  “Đó là lý do tại sao chúng tôi phải dùng con chip SG-8V1 để làm ra hơn 30 sản phẩm khác nhau. Tại sao vậy? Đó là vì chúng tôi phải chứng minh luôn cho các nhà sản xuất thiết bị quen mua bo mạch, bảng mạch từ nước ngoài về thấy rằng chip Việt Nam có khả năng ứng dụng vào thiết bị của họ như vậy”.
  Lý giải thêm điều này, ông Hoàng dẫn thực trạng nền công nghiệp 40 năm qua công nghiệp điện tử ở trong trạng thái quá lâu là gia công, lắp ráp. Các nhà sản xuất thường mua nguyên bảng mạch gần như đầy đủ hết của các nước ngoài mà thực tế phần nhiều của Trung Quốc rồi ghi tên của mình vào đó.
  Với kiểu làm đó làm cho giá trị gia tăng của Việt Nam đi vào sản phẩm rất ít (chỉ khoảng 3-5%) vì chỉ dựa vào giá nhân công lắp ráp. Đồng thời cách này cũng làm triệt tiêu luôn sự sáng tạo của người Việt và dần mất đi việc nắm bắt công nghệ gốc mà chỉ còn là khai thác nguồn. Vì thê các công ty mang danh là sản xuất thiết bị Việt Nam nhưng thực chất, trong ruột hầu như là của nước ngoài. Do đó các công ty này thấy không cần thiết chuẩn bị cho mình riêng một đội ngũ, lực lượng nghiên cứu để phát triển với sản phẩm. Nếu có thì đó chỉ còn lực lượng nghiên cứu mẫu mã, theo kiểu “ăn xổi ở thì” !
  Đến khi VN có thể tự làm ra chip để đưa vào trong sản phẩm, để hy vọng có thể nắm được CN từ A-Z ( với khoảng 500-600 loại sản phẩm khác nhau), nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm thì phía sản xuất thiết bị lại không có người tiếp nhận nó, nên con chip cũng dừng ở bước pilot “.

  Ông Hoàng cho biết, có 3 điều ICDREC cần chứng minh cho các doanh nghiệp thấy việc dùng chip Việt Nam sẽ được gì.
  Thứ nhất : nếu dùng chip Việt sẽ làm cho giá rẻ hơn nhiều so với chip nước ngoài, kể cả chip Trung Quốc.
  Thứ hai : nếu làm chủ được công nghệ, dù khách hàng có yêu cầu mới hay bất cứ biến động gì , người SX có thể thích ứng được ngay.có Trong thực tê, trường hợp nước ngoài bán bảng mạch ban đầu với giá không cao nhưng khi cần nâng cấp lên hay điều chỉnh những gì phát sinh thêm (mà phia cung cấp bảng mạch họ biết rõ là sẽ có điều này), thì khi đó người mua phải chấp nhận với giá rất cao. Khi đó thì chắc chắn mọi việc đã lỡ nên dù có giá nào cũng phải chạy theo”.
  Thứ ba nữa, cũng phải chứng minh để cộng đồng sản xuất thiết bị ở Việt Nam có niềm tin vào chip Việt. Hiện nay nhiều người vẫn tự ti cho rằng làm sao Việt Nam có thể làm được hay làm thì chất lượng cũng không đảm bảo.
  Nhưng theo ông Hoàng có một thực tế không phải chỉ có tâm lý không tin vào chip Việt, hay không có lực lượng R&D mà còn những yếu tố khác chi phối.
  Tuy không chỉ đích danh ‘yếu tố khác’ đó là gì, song điều này hơn một lần trên nhiều diễn đàn đã được đề cập đó chính là tình trạng ‘hoa hồng’ – lợi ích nhóm đối với việc thực hiện “đủ loại DA” chi bằng tiền NSNN tại các ngành điện lực, ngân hàng, viễn thông (chủ yếu DNNN vẫn giữ vai trò chủ đạo). Và điều dễ thấy từ trước tới nay nhiều ý kiến đã đề cập thì giữa việc đầu tư lực lượng R&D và nhập sẵn thiết bị về làm thì cách thứ hai thường được chọn vì dễ và…có lợi hơn.
  Dù biết khó khăn, song Ths Hoàng chia sẻ: “Đã là thị trường thì phải cạnh tranh nhưng cần tỉnh táo và chúng tôi luôn nhớ KHCN hiện nay phải lấy DN làm trung tâm và thị trường là đích cuối cùng”.
  “Nếu chỉ dừng lại ở mức hoàn thành nhiệm vụ KHCN thì chúng tôi cũng đã hoàn thành. Nhưng nếu quyết tâm lấy sản phẩm thương mại là mục đích cuối cùng thì bước tiếp theo là phải thực sự tạo ra được sản phẩm và cạnh tranh sòng phẳng. Và chúng tôi phải tham gia đấu thầu”, ông Hoàng cho biết.
  Trên thực tế sản phẩm của ICDREC vừa qua đã thắng thầu và được Tổng công ty Điện lực TPHCM đặt hàng 3.000 thiết bị (DCM – Data Concentration Modem) sử dụng trong các ứng dụng thu thập dữ liệu từ xa nói chung, dữ liệu thu thập qua giao tiếp RS232/RS485 và truyền về trung tâm qua GSM/GPRS. Đây chỉ là bước đi khởi đầu bởi bài toán sản xuất còn liên quan đến nhiều yếu tố về vốn, sản xuất sẽ ra sao khi các đơn hàng không dừng lại ở con số vài nghìn sản phẩm.
  Với điện kế điện tử nhu cầu cần là 20 triệu cái/cả nước. Điện kế 1 pha 5 năm phải thay một lần. Điện kế 3 pha thì 3 năm phải thay một lần. Rồi sắp tới nhu cầu sẽ phải là điện kế thông minh. Chỉ riêng TPHCM điện kế thông minh Tổng công ty điện lực TPHCM đầu tư phải mất khoảng 2 tỉ đô la. Những bài toán như vậy bắt buộc phải có lời giải khi đối mặt. Với tiềm lực hạn hẹp của 1 trung tâm như ICDREC, sẽ giải quyết thế nào ?

  Trên lý thuyết, nhà nước đã có slogan : người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Nhưng từ khẩu hiệu tới thực tế với những biện pháp cụ thể lại là khoảng cách xa, rất xa !Đó là còn chưa kể đến sự cạnh tranh “thiếu lành mạnh”, hiện có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang núp bóng, đầu tư tại Việt Nam, nhập tới 99% nhưng lại do người Việt lắp ráp và nhà máy đặt tại Việt Nam nên vẫn xem là hàng sản xuất trong nước.

  Vậy thì chúng ta có nên xác lập trở lại đâu là hàng Việt Nam, sản phẩm của người Việt Nam?. Cần phân biệt rõ mới mong đẩy được sản phẩm chip Việt vào.Thậm chí như Hàn Quốc họ ủng hộ các tập đoàn trong nước bằng cách đưa ra các hàng rào buộc các doanh nghiệp trong nước phải sử dụng sản phẩm của họ.
  “Làm được như vậy tạo được thị trường khi đó mới tạo được vòng đời sản phẩm. Có thị trường sẽ buộc sản phẩm đối mặt với đòi hỏi của thị trường, vấp phải thực tế khắc nghiệt của thị trường thì người làm ra sản phẩm đó mới biết được nhu cầu thực sự và điều chỉnh sản phẩm cho ngày một tốt hơn.
  Thứ hai là thị trường sẽ tạo được giá trị thặng dư để người đó có thể tiếp tục sản xuất mở rộng. Nhà nước muốn đẩy nền công nghiệp nào đó lên thì phải biết cách đẩy thị trường trong nước rồi sau khi nó đủ lớn mạnh và thỏa mãn nhu cầu thị trường trong nước thì sẽ dễ dàng lan ra nước ngoài. Vì hiện nay nói về chip vùng ASEAN chỉ có Singapore và Malaysia làm được chip và bây giờ là Việt Nam”. Nếu Chip Việt có cơ hội “lăn lóc” trên sân nhà, để có nhiều bài học và kinh nghiệm, thì mới hy vọng vững tin nói chuyện xa hơn, tìm cơ hội chiến thắng.ở thương trường ngoài nước. Nếu bài toán cẩu nối giữa NCKH- Ứng dụng đại trà không giải được, thì chắc chắn “Sản phẩm làm ra mà tiêu thụ quá ít thì chắc chắn là không có tái đầu tư. Nhà nước cũng không bỏ tiền ra được mãi mà phải để thị trường nuôi. Khi đó một điều chắc chắn rồi 200 con người hiện nay tại ICDREC cũng sẽ ra đi khi sản phẩm của họ không chiếm lĩnh được thị trường”.
  Với con Chip Việt sẽ là cơ hội để cả ngành vi mạch và nền công nghiệp sản xuất thiết bị của Việt Nam cùng phát triển. Nhưng nếu cơ hội này không tận dụng để vươn lên thì CN Chip nói riêng và CN điện tử nói chúng lại mãi mãi lại trở về với con đường gia công- bán sức lao động Việt – như bao ngành CN khác mà thôi.
  ————————————
  – Ô. Nguyễn Quân, bt Bộ KH&CN thì nói rằng ; nếu nhà nước không hỗ trợ kịp thời bằng các chính sách thúc đẩy các DN trong nước sử dụng để sản phẩm chip dạng NCKH có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp thì chắc chắn sẽ phá sản. Và khi đó thành công bước đầu NCKH này cũng sẽ teo dần. Ô hay,với cương vị bt bộ “đỡ đầu” KHCN quốc gia, người chủ trì soạn thảo “Luật Khoa học công nghệ” để CP trình QH “thông qua” ban hành, sao lại thế…hay là, năm Dê, ô. qua chơi 80 Trân hưng đạo, cùng phố với bộ KHCN, có cái bộ GTVT ( và cả siêu bộ TC nữa), hỏi nhờ xem có cách nào “ra đường” quyết liệt đưa con Chip Viet vào SX, bởi cứ để mình TP HCM, với ọ. Lê mạnh Hà PCT, loay hoay với mấy chục tỷ đồng, thì ICDREC ở khu CN cao quận 9 sẽ ” tiêu tùng” mất thôi…bác Dove ơi, hộ 1 tay, “tái xuất giang hồ” nhanh lên…kẻo muộn !

 12. HỒ THƠM1 says:

  Đêm qua lại gặp ác mộng. Cứ “chằn chọc” năm canh giấc chẳng thành”, không ngủ được. Lồm cồm bò dậy thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, xong là chui vội vào Hang xem có được Lão Đốp chúc tết không nhưng chẳng thấy gì.

  Mắt nhắm mắt mở, chỉ thấy lão dán vào Hang tấm ảnh vàng chóe, tưởng ảnh hai Cụ …Quốc vương Ả Rập đang giao bôi nhậu nhẹt mừng Tết Con Dê nên không để ý, chừng ngó kỹ thì thấy đúng Cu Kiên “thủ lĩnh” đang chúc tết nhà Cụ Răng Chắc!

  Wao! …Có thể nhà Cụ Răng Chắc chỉ mạ vàng, hoặc vàng giả, bàn ghế có thể là hình thù rồng bay, phượng lộn, sư tử cọp beo gầm gừ …abc…đó là quyền tự do của công dân bình thường, nhưng các Cụ là “Đầy tớ cấp cao” của giai cấp vô sản nên hình ảnh trên cho thấy “cái đầu” chứa đầy tư tưởng đế vương quân quyền của các Cụ thì bảo là …”Đầy tớ” của Dân cái cóc khô gì??
  Nhẽ ra Cu Kiên thủ lĩnh thanh niên, mới mẽ thời Hai Còng, phải kề tai nhắc nhỏ phê bình tại chỗ Cụ Răng Chắc là không nên bày biện thế trông kệch cởm, không phù hợp với người Vô sản, đằng này cứ tưởng thế là “vinh dự” được Cụ Răng Chắc Kẹt Bền đón tiếp rạy rổ tại nhà riêng, thì thật đáng buồn…cười!
  Hoan hô Lão Đốp, nhưng… Giang hồ hiểm ác, muốn tái xuất giang hồ lão phải phế bỏ Mác Lê chân kinh, tu luyện lại võ công gia truyền chân chính thì mới mong tranh ngôi Minh chủ võ lâm được! 😛 😛

 13. Dove says:

  Chiều hôm qua, một đoàn chiến hữu và cựu học trò kéo đến chơi. Chúng nó khích tướng: thầy ngồi nhà tu lâu quá rồi, hay là sau xuân tái xuất giang hồ đi làm cái gì đó với các em đi. Rất phấn khích nhưng vẫn chột dạ nhỡ đụng lão Xanghứng. Thế là đâm ra dằn vặt ko ngủ được.

  Lồm cồm bò dậy, Snowlion túm cổ áo gặng hỏi:

  – Đi đâu?
  – Anh ko ngủ được, ra bàn làm việc ngồi lập dự định tái xuất giang hồ?
  – Giang hồ bây giờ lành ít dữ nhiều, anh phải nghe đài, đọc báo, lên mạng suy nghĩ cho chín chắn. Cả đời mình trong sạch rồi thì bây giờ phải ráng giữ mình. Nếu chẳng may bị Xanghứng đánh chảy máu cam thì em gọi tắc xi chở anh đến ông nội của con dâu. Bác ấy là chuyên gia nổi tiếng về y học chiến trường, khỏi lo anh à….

  Nghĩ một chút rồi, bà ấy bỗng chùng giọng xuống ngập ngừng:

  – Nhưng mà anh ráng đừng sa đọa tự làm ô danh. Con gái sẽ khó lấy chồng. Tội nghiệp lắm!

  Dove bịn rịn đắp lại chăn cho bà xã rồi ra phòng làm việc bật PC lên vào nét. Trước hết là Hang Cua, sau khi lướt hết các thông tin của CD@3n thì hóa ra “giang hồ vẫn ko có gì lạ”.

  Đến XangHứng, hóa ra tết con dê hắn ta có vẻ hiền, tác động của ăn bít tết bò điên đến mức làm xẩy thai phụ nữ nhà lành đã giảm hẳn. Nếu gặp lại có khi hắn ta còn xin lỗi vị vụ tranh chấp xi nê thùng ấy chứ.

  Bỗng vô tình đọc lại recom của Kim Dung, hóa ra nàng đã ưu ái gọi mình là “CHÀNG” như Lão TỊT – chỉ một tiếng thôi, nhưng sự thôi thúc: nào chàng Dove tái xuất giang hồ đi còn vạn lần háo hức hơn loạng quạng người nói rựu nói rồi mày, tao, chi, tớ …suốt cả buổi chiều.

  Nào tái xuất thôi!

  Nhưng bỗng nhớ đến lời Snowlion, bèn vào truyền thông chính thống để “điều chỉnh” lại quyết tâm từ lề phải. Trên một bức hình của báo Tiền Phong bỗng nom thấy một bác quen quen. Nhìn kỹ, hóa ra là bác Nông Đức Mạnh đang tiếp đám đoàn viên hậu bối:

  http://images.tienphong.vn/Uploaded/thanhha/2015_02_19/Nguyen_TBT_Nong_Duc_Manh_1__HAPR.JPG.ashx?width=600

  Bí thư Thanh Niên hậu bối đến thăm Bí thư Thành đoàn tiền bối (ảnh Tiền Phong online)

  Bác ấy học trên mình 2 năm ở Lenigrad đây mà. Hồi đó là Bí Thư thành đoàn, đã nghèo lại đánh mất hết tiền tiết kiệm. Cánh đoàn viên chúng mình đã góp tiền ủng hộ để bác ấy mua quà cho chị mạnh và các cháu đây mà, thế mà bây giờ bác ấy nom khang trang quá, thật là đáng mừng.

  Chợt nhìn lại phòng làm việc của mình, cái tủ Hòa Phát tàng tàng, cái bàn phím đã cũ, nhiều phím bị vẹt đâm ra lỗi tứ tung đến mức bị chê là dốt. Lại càng nhớ đến thân phụ, cụ bỏ Paris theo Văn Ba về nước, được các cụ Võ Văn Kiệt và Trần Văn Trà đích thân chèo thuyền chở lên bưng biền tham gia cách mạng…Ấy thế mà gia cảnh của mình bây giờ quá kém so với anh Mạnh.

  Xấu hổ bò lại vào chăn:

  – Anh ko còn mặt mũi nào để tái xuất giang hồ cả.

  Rồi căn dận thêm:

  – Bà nhà nó nhớ nói rõ với thằng rể tương lai rằng bổng lộc của PGSTS kém lắm, anh lại ko biết vun vén cho gia đình nên gia cảnh đơn sơ, ko thể bằng bác Mạnh. Vậy nếu có dự định lập gia đình thì nó phải cân nhắc thật cẩn trọng.

  • PV- Nhân says:

   * Chào bác Dove năm mới. Tôi nhận ra bác biết khá nhiều. Có lần lại nhắc đến Hồ Hữu Tường. Chúng tôi vẫn gọi ông Tường là thầy tuy chưa hề làm học trò ông. Ông từng dậy môn xã hội học tại Đại học Vạn Hanh, lúc ấy Thầy Nhất Hạnh dậy về Phật học…Nhà xuất bản Lá Bối của ĐHVH thường xuất bản những tác phẩm nổi tiếng của các Ni sư Phùng Khánh-Phùng Thăng…Thi sĩ Bùi Giáng, Nhất Hạnh, Tuệ Sĩ, Phạm Công Thiện…Ông Thiện đã qua đời cách đây vài năm tại Pháp. Ông viết tác phẩm Ý thức mới trong văn nghệ và triết học năm mới 16 tuổi.
   Ông Tường viết nhiều tác phẩm, từng mơ làm Khổng Minh khi viết Phi Lạc sang Tầu, Phi Lạc bỡn Nga, Phi Lạc náo Hoa Kỳ…

   • chinook says:

    Bác PV-Nhân

    Ông Phạm công Thiên , những năm cuối đời sống ở Mỹ và qua đời tại Houston, Hoa kỳ năm 2011

    • CD@3n says:

     – cảm ơn cụ Dove đã nhắc tới tên …”phản đối” cụ so sánh …’khập khiễng”, con người RCCB ấy không thê, và k bao giờ, SO SÁNH ĐƯỢC VỚI CỤ…sự thủy chung “kéo lại chăn đấp cho Snowllion…” đã là minh chứng “chói sáng – cao ngất ” cho phẩm chất con người Cụ Dove, còn ở phía bên kia…là sự thấp kém đến thảm hại…! xin cụ hãy bình tâm, bởi người đời đã có câu khuyên : hạnh phúc là BẰNG LÒNG với những gì mỉnh CÓ, và cả với những gì mình KHÔNG CÓ …! thưa Cụ, thế hệ cụ, chắc cụ biết cụ CẨN , nguyên viện trưởng viện TK đường thủy ( khi tách khỏi viện TK sắt-bộ), cũng học ở CCCP như cụ…cụ Cẩn đã qua đời khá lâu, nhưng trong lòng học trò, đàn em, con cháu, cụ vẫn SỐNG MÃI bởi tri thức và đạo đức của cụ, còn những kẻ, “đầu bóng mượt,mặt rất dầy, body đẫy đà, cân vội cũng hơn 80kg” thì dù có sống “nhăn R”, thiên hạ cũng đã coi như Die.luôn là đầu đề đàm tiếu tại các quán nước chè vỉa hè ..chúc cụ Dove trường thọ, “tái xuất giang hồ” với bàn phím “mòn vẹt”., chúc phúc cặp đôi : DoVe- Snowllion ..!

    • PV- Nhân says:

     Kính bác Chinook: Tôi nhớ không rõ. Khoảng 10 năm trước, có một họa sĩ quen, nói với tôi ông PC Thiện muốn ghé thăm tôi, lại nói ông ở Pháp. Tôi không liên lạc với ông đến khi ông qua đời…

    • Hg says:

     Ong PCThiên môt thoi gian dài sinh sông tai Phap (Paris, Toulouse ….), co vo và 5 con thông minh hoc rât gioi. Sau do ly di và sang My sinh sông cho dên ngày qua doi. Cac ban co thê tim doc tac phâm “Chuyên cua nguoi dàn bà 5 con” do vo ông là nghê si piano Le khac Thanh Hoài viêt, co kê doan doi cua PCT luc o Phap.

  • Thanh Tam says:

   Riêng đoạn răng chắc , “Dê” bền thì cụ chắc không nổi tiếng bằng Cụ Mạnh.Hỏi Cụ xem cùng học với nhau ở Nga,Cụ Mạnh có nói được tiếng Nga không ?Hỏi vậy vì hiện nay Cụ Mạnh đang đi chạy dự án,Nếu cụ biết tiếng Nga thì sang vùng Nông thôn Nga,hiện nay Người Việt mình đang không biết trồng cây gì,nuôi con gì để giúp Nga qua cơn “bĩ cực ” này !

  • chinook says:

   Đầu năm, nghe Cụ Dove định tái xuất giang hồ mà giựt mình.

   Xin Cụ cứ mơ. Mơ là phần đẹp nhứt của cuộc đời. nhưng xin Cụ chớ đem ra thực hiện vì >

   Cho là Cụ trẻ lại 4, 50 tuổi cầm mảnh bằng TS xịn do một Đại học hàng đầu của CCCP cấp ,mang đi góp đơn. Không phong bì và cò đi trước , liệu Cụ có qua được Anh bảo vệ ngoài cổng cơ quan không?

   Nếu Cụ , nhờ có gốc quý tộc mà lọt được qua của ải này. Vô tới trong, người ta thấy cái bằng xịn của Cụ, cùng với lý lịch nguồn gốc liêm chính ngay thẳng của Thân sinh Cụ, hẳn người ta phải mau mau cám ơn Cụ.

   Cũng xin Cụ đừng buồn, nhất là trong mấy ngày đầu xuân này. Ngay cả Chàng Văn3. Nếu như Chàng trẻ lại, và thực sự có những đức tánh như Fan của Chàng vẽ , liệu Chàng có qua được ải Cảm tình Đoàn hôm nay không?

   Không những không , mà tôi tin có khả năng Chàng được mời đi chăn kiến vì ba bao cao su đã sử dụng như nhiều người có nhiệt tâm muốn dân giầu nước mạnh.

  • TamHmong says:

   Chào các bác HC. Chào Dove và các bác PV Nhân, Chinook và CD. Năm mới Ất Mùi chúc các bác cùng gia quyến an khang thịnh vượng.
   To Dove: Dove một lần nữa lại làm HMong mình thất vọng sâu xa. Đúng là … còn không trót đời. Ai lại đi ghen tỵ với người ta chỉ vì mấy bộ bàn ghế bóng nhoáng. Hãy tự hào với những gì mình có và tích cực góp phần nâng cao dân trí HC. Cám ơn Dove nhiều.
   To các bác PN Nhân và Chinook: Như tôi được biết ông Phạm Công Thiện người Tiền Giang là một trong số rất ít người Việt chưa tốt nghiệp đại học nhưng lại đã từng giảng dạy đại học không chỉ ở Sài Gòn trước 1975 mà còn ở bên Mỹ. Có thể nói là niềm tự hào của người VN.
   To CD: Cám ơn nhiều về thông tin phong phú, bổ ích. Riêng về thành tựu của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch thành phố Hồ Chí Minh (ICDREC) rất đáng nể nhưng có lẽ cơ hội để phát triển công nghệ chế tạo vi mạch của VN đã bỏ lỡ cách đây hàng chục năm. Hiện nay, với việc tiếp tục bỏ các hàng rào thuế khi vào WTO cùng với chính sách KHCN nhiều “mũi tù” vừa lòng các nhóm lợi ích của VN cơ hội đã không còn.

   • chinook says:

    Chào Bác TamHmong.

    Ông Phạm công Thiện còn dạy Triết tại Đại học Mirail, Toulouse Pháp (trước khi qua Mĩ)

    Bên Công giáo có Lm Peter Phan đình Cho (Peter C. Phan), cũng rất xuất sắc. Khoảng thập niên 60, Ông du học tại Hongkong. Tôt nghiệp Cử nhân Triết, Ông được mời ở lại dạy Triết tại trường đã theo học.

    Ông hiện là một trong những Theology Scholars hàng đầu của Hoa kì và dạy tại Georgetown University.

   • says:

    Bác TamHMong, hai Bác PVNhan và Chinook đều đúng, ông gs PCT sống ở Pháp và Mỹ. Ông lập gia đình với một cựu sv Vạn Hạnh của ông, có 5 con bên Pháp. Ông Phạm Công Thiện đi du học nước Mỹ rất sớm (1957), ông xong undergraduate ở Yale, khi đang học graduate (Yale) vì không đồng quan điểm với gs ở Yale, có người nói do đau thần kinh. Ông bỏ học sang Pháp sống lang thang rồi về Nha Trang (1964), xuất gia cùng Hòa Thượng Thích Trí Thủ ở Chùa Hãi Đức, Pháp Danh Thích Nguyên Tánh, trước khi về Đại Học Vạn Hạnh. Trở lại Pháp 1970, ông hoàn tất ts Triết, xuống Đại Học Toulouse dạy Triết Cổ Hy Lạp hơn 10 năm rồi sang California dạy học trong một Thiền Viện ở San Francisco. Với bản tánh ngang tàn, không coi trọng bằng cấp, những điều ông nói chắc đúng. Năm 1960, Hòa thượng Thích Quảng Liên bên GHPGVNTN đã tốt nghiệp MA về Triết tại Đại học Yale do học bổng của Usaid. Đọc thử Tiểu Luận về Bồ Đề Đạt Ma khi ông mới 15, 16 tuổi, thì ông xứng đáng là thần đồng. Gs NV Trung có viết có những người viết sách Triết khi còn mài đũng quần ở ghế nhà trường là ám chỉ ông PCT. gs PCT người Mỹ Tho, bang tuổi ông TBT Nồng Đức Mạnh, học sinh Taberd, Sài Gòn. Năm 16 tuổi, đậu Tú Tài II Pháp, hạng Ưu ban Triết. Cứ tưởng người nổi tiếng là thần đồng về Triết sẽ nổi danh như gs Trần Đức Thảo nhưng sự thật không phải vậy, chỉ có người Việt biết đến ông mà thôi.

    • PV- Nhân says:

     * @ Bác Lê: Ông PC Thiện thực sự rất thông minh, đam mê triết học, nói giỏi nhiều ngoại ngữ. Ông từng làm Trưởng ban Văn học ĐH Vạn Hạnh. Tuy nhiên, đồng ý với bác Lê, về tầm vóc không thể bằng Trần Đức Thảo. Tiếc thay, ông Thảo quyết định trở về VN năm 1951 theo kháng chiến đã đẩy bước chân ông vào vòng oan nghiệp, một đời khắc khoải cô đơn, luôn sống trong sợ hãi ngay cả khi sang Pháp chữa bệnh năm 1991…Rồi cuối cùng ông qua đời hai năm sau. Triết nhân từ giã cõi đời khi chỉ chứng minh được rằng: Chính Karl Marx đã sai lầm!!

 14. nguoiviet says:

  Đề nghị anh chủ blog sửa YEAR OFGOAT thành Year of the Goat thì chỉnh hơn.
  Kính chúc tất cả quý độc gỉa của Hiệu Minh blog Một Năm Mới tràn đầy Niềm vui và Hạnh Phúc.

 15. HỒ THƠM1 says:

  Xuân con Dê sao không thấy Cu Sóc “làm” cái Cờ lip về Hang Cua như mọi năm nhẩy? 😛

 16. HỒ THƠM1 says:

  KỂ CHUYỆN DÊ

  Tết Ất Mùi, Dê Trắng đến thăm trang trại của Dê Đen.
  Hai chàng Dê Đực nhậu nhẹt say xỉn, bỗng một vị Thần hiện ra bảo: “Ta cho mỗi ngươi được lần lượt ước 3 điều. Dê Đen! Ngươi hãy ước trước đi”.
  Dê Đen suy nghĩ một phút và nó nói nhanh: “Tôi ước tất cả Dê ở Trang trại này đều là Dê cái”. Đương nhiên chú Dê Trắng cũng bị biến thành dê cái.
  Đến lượt mình, Dê Trắng chỉ lẳng lặng ước mình có sức khỏe hơn…người.

  Lần thứ hai Dê Đen cũng lại ước: “Ồ! tôi muốn Trang trại bên cạnh cũng chỉ toàn Dê cái”.
  Cả đàn dê bên cạnh đều biến thành Dê cái.
  Dê Trắng lại nhẫn nhục ước mình có sức khỏe hơn…người.

  Đến điều ước cuối cùng, Dê Đen lại nghĩ trong giây lát rồi nói trong chiến thắng đúng giọng Dê già: ” Tôi ước tất cả Dê trên trái đất này đều là Dê cái, trừ Dê Đen ta! Ha ha ha…”.
  Cả thế giới chỉ toàn là Dê Cái trong nháy mắt.

  Đến lượt Dê Trắng thủng thỉnh:
  Ước “thằng” Dê Đen là Dê cái xinh đẹp và tui trở lại là Dê Đực mạnh khỏe nhất hành tinh! Hi hi…!!! 😛 😛

 17. nguyenvan says:

  Ngày tết nói chuyện tặng quà. Văn hóa hay hối lộ?
  Trên chính luận bạn Thanh Huyền nói rằng thế lực thù địch đang xuyên tạc cái văn hóa trong trẻo của việc tặng quà.
  Xin mời các bạn bình luận.

 18. CD@3n says:

  – Entry này “treo” 3 ngày tết, xin phép Owner vắng ở đâu (?), bác PVN recom, và tất cả, mời xem đoạn này – thường ngày như ở huyện – một nghịch lý : cha mẹ hy sinh tất cả vì sự học của con cái, và hiếu học, ham học của lớp trẻ, rồi tốt nghiệp để trở thành thất nghiệp nếu không thể “chạy” , hoặc “chạy chưa đủ đô” : :

  “Khi quê hương không có chỗ cho người trẻ”

  “Bạn dẫn tôi đi gặp người yêu, anh là bạn cũ của chị tôi. Chị tôi học và làm việc luôn ở Sài Gòn, lương 1 tháng 15 triệu đồng.
  Phú thì về quê làm công chức – nhân viên trong một phòng tài chính của ủy ban, lương nhà nước ít quá không dám kể.
  Phú nói Thu tốt nghiệp loại giỏi đại học ngoại thương, đang làm tình nguyện viên sinh hoạt trong phường vì hai năm rồi chưa xin được việc. Nghe đến đó là lòng tôi lợn cợn. Những bàn cà phê ở xứ này hay dày vò lòng tôi với những mẩu chuyện như thế.
  Bạn tốt nghiệp Sư phạm văn cấp 2, về quê vì là giọt máu duy nhất của bố mẹ, đang chuẩn bị cho đợt thi công chức với 200 hồ sơ đánh vật lấy 9 chỉ tiêu.
  “Lót trước lót sau vẫn chưa chắc thi đậu, mà thi đậu cũng chưa chắc có việc làm”. Bạn lấy bằng tốt nghiệp tháng 9, về quê chờ đến tháng 6 năm sau mới có đợt thi công chức: “Vậy là tớ còn thất nghiệp 4 tháng nữa. Nếu không xin được việc làm chắc sẽ mở quán cà phê.”
  Quán cà phê ở quê tôi nhiều vô kể, nơi nhiều người đến mài mòn tuổi trẻ của mình trong những câu chuyện phiếm không đầu không cuối, mà chính họ cũng chẳng mấy để tâm.
  “Về chưa, cà phê!” là một câu nói quen thuộc vào mùa này, khi thành phố nhỏ quê tôi đang đợi chờ những người trẻ bị mang đi bởi chuyến xe khách mùa hè trở về, mang theo một chút gì mới mẻ. Nhưng thành thực mà nói, những mẩu chuyện về công việc, tiền bạc, quan hệ với đầy sự thỏa hiệp khiến tôi như rụn rã.
  Có phải khi lớn lên, nụ cười của con người không còn trong trẻo từ khi bàn tay họ lén lút ở dưới gầm?
  Bạn kể, trong lớp thi công chức có một anh A đã lo lót hết rồi, anh dở tài liệu khá lộ nhưng giám thị làm lơ không nói gì. Một bạn nữ kế bên không chịu được bèn đứng phắt dậy tố giám thị: “Bạn A, ngồi bàn X, lật tài liệu thưa giám thị”. Không còn cách nào khác, giám thị buộc phải thể hiện sự liêm chính yếu ớt còn sót lại của mình. Anh A được cho về nhà uống cà phê chờ năm sau… thi tiếp.
  Tôi vui mừng thét lên: “Có thế chứ! Chính những người này sẽ cứu thành phố của mình khỏi sự nhiễu nhương!”. Rồi như thể cười cợt cái niềm hy vọng bé nhỏ vừa chớm nở của tôi, bạn cười bảo: “Bạn nữ kia cũng lo lót, cũng lén… lật tài liệu, chỉ vì hai người thi vào cùng một ngành nên mới tố giác để loại bớt đối thủ đó.”
  Rồi thành phố của tôi có thể trẻ hơn bởi những con người với ý nghĩ già nua này không? Cái ý nghĩ vào làm công chức để ổn định, cái ý nghĩ đưa tiền trước lấy lại tiền sau, cái ý nghĩ diệt trừ người khác bằng giả danh “bài trừ tiêu cực”!
  Bạn già tôi nói thế hệ của anh là vứt đi, thế hệ trước anh cũng tự nhận mình là vứt đi. Rồi ai vứt nổi chúng tôi đây, khi chính chúng tôi còn không ngửi được mùi mốc meo lên rễ của chính mình.
  Tôi đi bộ ra chợ, nơi những mặt người đen đủi lấm lem đan xen vào những hàng bông, hàng chuối xanh rờn. Ở quê tôi, nếu bắt được một tia lửa sáng rực lóe lên trong đôi mắt khi hỏi thăm về con cái, bạn cứ yên tâm người đó có con học đại học ở Sài Gòn. Chú Phúc làm nông, cô Thơi gánh chuối bán ở chợ T., hai vợ chồng với 4 sào ruộng khô cằn nuôi 4 người con học Đại học. Chú Phúc kể vanh vách danh sách trường thi trong nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 của từng đứa con như thể họ vừa mới thi xong vậy.
  Như bao người trẻ khác, họ tốt nghiệp và đi nơi khác làm việc.
  “Bọn trẻ muốn về quê làm việc ở gần bố mẹ lắm chứ, nhưng mình không có thân thế gì, không xin việc được. Tỉnh nói ưu đãi cho trí thức trẻ về quê, nhưng thực chất những cái ghế chưa ai ngồi cũng đều đã đề tên sẵn. Bạn của con chú về muốn có việc cũng phải đút tiền, nó chán nên vào Sài Gòn làm lại.”
  Tôi hỏi ông làm sao nuôi được 4 người con học đại học hay vậy, ông trả lời: “Cha mẹ chịu khổ cỡ nào cũng được. Ở Sài Gòn chú không cho con đi làm thêm, chỉ có học thôi!” Rồi chú chỉ chiếc xe Angel nát mèm vắt những khúc gỗ thồ hàng ngang dọc, như cuộc đời nắng gió phơi sương của hai vợ chồng vậy.
  Chú kể về người bạn này, người bạn kia hiện đang đương chức, trong tâm khảm những người lớn quê tôi, “làm quan” và cái khát vọng đổi đời vẫn còn khắc sâu lắm. Họ vẫn mong mỏi những quan hệ cá nhân, những chức cao vọng trọng, những an phận, yên ổn muôn đời, và họ luôn dạy con cái mình – là thế hệ chúng tôi – về điều đó.
  Nhiều người tự lực vì họ không có chỗ nào để dựa. Nhiều người không đút lót vì không có tiền để đút, nhiều người không nhận hối lộ vì không có điều kiện để nhận. Tôi tự hỏi, con cái của những người nghèo khi đã vượt qua gian khổ, đã thành ông này bà nọ, điều gì sẽ giữ họ lại với sự liêm chính?
  10 giờ đêm, ngọn đèn dầu của những người mẹ bán trứng vịt lộn nuôi con đi học đại học ở Sài Gòn vẫn còn chong sáng. Tôi hỏi Nam: “Nếu được, cậu có về?”. Nam bảo sẽ về, nhưng chắc tầm 10 năm nữa, khi đã có nhiều tiềm lực hơn, bây giờ về không có đất dụng võ. Nam rất giỏi, Nam chịu khó vô cùng, Nam liêm khiết, sao Nam không về đi cho cái thành phố của tôi trẻ hơn một chút.
  Cái thành phố đâu chỉ già vì có quá nhiều người trẻ ra đi, đâu chỉ già vì quá nhiều cha mẹ trông ngóng con đi học sắp về.
  Thành phố già bởi chính những người trẻ ở lại có lối suy nghĩ không khác gì người già, những người trẻ thi công chức mà ích kỉ, yên phận, sống chấp nhận, lỡ theo tiền lệ nhiều hơn một lần nên cả đời không dám nói to. Tôi hỏi bạn: “Sao chuyện đút tiền xin việc lại trở thành một điều thông thường được vậy?” Bạn lắc đầu, trả lời: “Chuyện đó cũ quá rồi.”
  Thành phố, còn không có chỗ cho tôi một câu trả lời” ( hết trích- nguồn TTO).
  —————————————
  – tở GT online, giật tít : Tết của chân dài…trên đường cao tốc, với tấm hình cả chục cô gái, đống phục, nõn nà, chân rất dài, mặt rất xinh, mắt sáng thông minh…trong đó, có một bé, 22 tuổi, vừa tốt nghiệp ĐH ngoại thương, ngồi trong cabin thu phí, bán vé tại trạm thu phí Long Phước trên cao tốc Long Thành – Dầu Giây…Không co nghề nào xấu, nhưng để có “xuất” ngồi trong cabin, ngoài chân dài, ngoại hình., bằng ĐH ngoại thương….còn 1 thứ khác,,,, nếu không có, cũng Out …”Ai ở trong Chăn, thì biết Chăn rất nhiều Rận…”!!!, Chả thế, mà GS NBC, khi được hỏi có về nước ( vể luôn) , thay cho câu trả lời , ô. nở một nụ cười mang đậm bản sắc giải thường Field “nổi tiếng” !

  • PV- Nhân says:

   * To CD@3n: Thực tâm tôi it bàn về chuyện quê nhà…Vì đó là hậu quả tất nhiên của một xã hội cương thường đảo điên. Chính cụ Marx từng nói: Con người là sản phẩm của xã hội…Xã hội như thế, con người sẽ có nếp nghĩ như thế…Nói it CD hiểu nhiều.

  • Holland says:

   Đọc bài này xong mà cứ ngẩn ngưòi ra ,hoá ra ở VN đâu đâu cũng giống nhau .Tương lai của tuổi trẻ thế nào chắc miễn bàn .
   Bi thảm nhất vẫn là các thé hệ sau này gần như ko còn lòng tự trọng ,bất kể trong lĩnh vực nào .Bởi tất cả đang đi trên con đường cụt .Nếu có biển chỉ lái xe sẽ đi hướng khác ,ko vào đường cụt vì vào lùi ra còn khó ,mất thì giờ .Nhưng ko có biển báo đành chịu .Ka ka
   Mỗi lần tôi về lướt qua phố cái là biết liền ,thanh niên nam nữ trẻ khoẻ đầy ra đấy thì đủ biết nó nhàn rỗi đến cỡ nào .Có lần tôi cũng nói như mình nghĩ thế là ông chú của tôi nói “đừng nói gì , nhiều nguời ko thích nghe điều ấy “tôi ko nói nữa .
   Nhưng nghe đâu nói VN tỉ lệ thất nghiệp ít lắm ,vì nhiều người còn đi bán vé số ,đi làm xe ôm ,nghe vậy chẳng biết có đúng ko ?Mà nghe nói hai nghề này thu nhập cũng khá .Ka ka .
   Ko như thằng Tư Bản giãy chết ,ngày xưa tôi học nghề xong sau đấy được bố chí việc làm bằng tiền Xã Hội và đi làm nộp thuế bị bóc lột .Bản thân chưa có một xu cho người môi giới ở Sở Lao Động ,chẳng mất điếu thuốc nào ,chẳng mất cái gì cả .Suy cho cùng sống trong Xã Hội bị bóc lột vẫn cảm thấy tốt hơn là chỗ ko bị bóc lột .Ka ka .

 19. CỐT THÉP says:

  THÍCH DÊ, THÍCH CẢ NGƯỜI CHĂN DÊ
  http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=620779

 20. CD@3n says:

  LỜI CHÚC TẾT
  của nhà báo Trương Duy Nhất

  Trương Duy Nhất gửi lời chúc mừng năm mới, cám ơn tất cả anh em, bạn bè, bạn đọc, các chính phủ, đại sứ, lãnh sự, các cá nhân và tổ chức văn bút, báo chí, truyền thông, nhân quyền đã quan tâm, động viên Trương Duy Nhất trong suốt 2 năm qua.

  Sức khỏe, tự tin, bản lĩnh. Đó là lời nhắn của Trương Duy Nhất gửi đến Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Hữu Vinh, Hồng Lê Thọ và các nhà văn, nhà báo, các nhân sĩ trí thức khác đang bị cầm tù. Chỉ có thể cưỡng bức được hành vi, chứ không thể cưỡng bức nổi tư tưởng.

  Với vợ con và gia đình hai bên nội ngoại: Có loại tù làm người ta nhục nhã, nhưng có loại tù chỉ khiến họ vinh quang. Hãy tự hào vì gia đình, dòng tộc có được một người chồng, cha, con, cháu là nhà báo Trương Duy Nhất, chứ không phải là một kẻ ăn tàn, phá hoại đất nước mà đi bất cứ đâu, chỉ cần nhắc đến cái tên cũng nghe dân tình (…)
  —————————————-
  xin lỗi TDN vì đã delete vài từ, sợ “ảnh hưởng” tới blog HM…Mong cảm thông và lượng thứ ..

  • Doan says:

   Họ có quyền tự hào.
   Cầu mong ở VN sẽ không còn ai bị tù đày vì lý do họ đã hành động theo lương tâm.

  • HỒ THƠM1 says:

   Trương Duy Nhất!
   Anh đã ngồi tù, Anh vẫn Tự do
   Tiếng Anh hô: Dân chủ, thật to
   🙂

 21. CD@3n says:

  – Tượng “mẹ VN anh hùng” kỷ lục to nhất vừa khánh thành, trong khi “mẹ VN bằng xương bọc da” thì sống lay sống lắt trong túp lều lạnh lẽo, người nghèo “đứt bữa” thầm mơ 1 chén cơm nóng cuối ngày., các em nhỏ vùng cao chân trần và áo quần phong phanh trong gió lạnh, bẫy chuột để có thêm chút thịt ăn cơm…. mời xem 1 đoạn buồn và đau thắt ruột :

  “Có lẽ hiếm có người dân nước nào “nghiện” kỷ lục như người dân nước ta. Cứ thử điểm lại mà xem, nào là bánh chưng to nhất, bánh dày to nhất, ly cà phê lớn nhất, bánh xèo lớn nhất… dạo trước còn có ông nhà thơ bỏ tiền để làm một tập thơ lớn nhất nữa, đặng tỏ mặt với đời.
  Mới vừa đây, ngày 12/2, tại công viên Sa Đéc (TP Sa Đéc, Đồng Tháp), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập 2 kỷ lục là Tô hủ tiếu lớn nhất và Đòn bánh phồng tôm lớn nhất.
  Tô hủ tiếu lớn nhất Việt Nam có đường kính miệng 1,5 m, cao 70 cm, thể tích 900 lít, gồm 100kg hủ tiếu, 100kg thịt heo và 600 lít nước súp… có thể phục vụ cho 1.000 lượt khách.Đi cùng kỷ lục này còn có đĩa lót tô đường kính 150 cm, muỗng inox có chiều dài 120cm, đôi đũa gỗ dài 180cm.
  Đối với đòn bánh phồng tôm dài 2,2 m; đường kính 0,4 m, trọng lượng 160 kg. Theo nhà sản xuất, nguyên liệu làm nên gồm 30% tôm, 70% tinh bột khoai mì với gia vị tiêu, hành, ớt.
  Tuy nhiên, sau khi được công nhận kỷ lục, tô hủ tiếu dự kiến có thể phục vụ cho 1.000 người ăn đã bị đổ đi, vì thời gian trưng bày quá lâu khiến cho hủ tiếu và rau, giá, súp trong tô phở bị hư hỏng.(…)

  “Lướt qua báo chí ngày cận Tết Ất Mùi, vẫn thấy xót xa khi trên cả nước, rất nhiều địa phương đang chờ gạo để cứu đói cho các hộ nghèo. Tỉnh Phú Yên có 9.200 hộ cần cứu đói, Lào Cai là 2.790 hộ…Bộ LĐTB&XH đã đề xuất Chính phủ cấp 3.500 tấn gạo cứu trợ cho các hộ nghèo ở 5 tỉnh Ninh Thuận, Quảng Bình, Phú Yên, Thanh Hóa và Gia Lai.
  (…) trong khi các nước trong khu vực đang hướng đến những sản phẩm mang thương hiệu toàn cầu để mang về lợi nhuận hàng tỷ đô la cho nền kinh tế của họ thì người Việt vẫn cứ quẩn quanh với vài ba cái kỷ lục trong nước để tự cảm thấy thỏa mãn, hài lòng, sung sướng với nhau.
  Người Hàn Quốc khoe họ có Samsung, người Nhật Bản tự hào với hàng loạt những thương hiệu khủng toàn cầu như Canon, Sanyo, Toshiba… còn chẳng lẽ người Việt mình lúc ấy lại bảo: “Chúng tôi có bánh chưng, tô hủ tiếu hay ly cà phê to nhất thế giới”. Ngẫm có buồn cười và xấu hổ không thưa bạn đọc?” ( hết trich, nguồn ĐVO )

 22. CD@3n says:

  – “thành tích xóa sổ ” doanh nghiệp tư nhân ( DNTN) : Theo Tổng cục Thống kê, năm 2014 có 9.501 DNTN đã hoàn thành thủ tục giải thể. Trong đó có đến gần 94% doanh nghiệp có số vốn dưới 10 tỷ và 70% số doanh nghiệp giải thể thuộc lĩnh vực dịch vụ có hàm lượng công nghệ thấp như lĩnh vực bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô xe máy; dịch vụ lưu trú ăn uống, dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị.
  – và đây là trích đoạn một số phát biểu của ô. BT Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh :
  “Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp của dân, vậy thì chúng ta phải chăm lo đến doanh nghiệp tư nhân. Và coi đó là con đẻ của chúng ta, là sản phẩm thuần túy 100% Việt Nam. Tại sao chúng ta lại phân biệt tư nhân không được ưu tiên bằng nhà nước. Vậy thì quan điểm vì dân, do dân là ở đâu?”

  “Tôi cũng suy nghĩ về thể chế hành chính – có thể là một cách nói nhẹ đi – trong đó, thể chế hệ thống chính trị của đất nước cần phải xem xét được cấu trúc lại, phù hợp với xu thế phát triển của đất nước, thế giới. Trong khi chúng ta thực hiện nền kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng hơn, việc cấu trúc lại cho tương thích là cần thiết.”
  .
  “Có thể làm được ngay và không bị vướng mắc nhiều lắm đó là tiếp tục xem xét, cải cách mạnh mẽ hơn nữa, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa thể chế kinh tế của VN. Điều này không cần dùng nhiều tiền bạc, không cần bao nhiêu tỷ đô la mà cần sự đổi mới ở mỗi cán bộ, ví trí công tác, đặc biệt là các lãnh đạo cấp cao.
  Do đó đòi hỏi quyết tâm chính trị của bộ, ngành, hệ thống. Đổi mới thể chế không phải chỉ nói đơn giản mà nó đụng đến công việc, cách làm quen thuộc trước đây, thậm chí tước bỏ đi những quyền lợi, lợi ích mà ở mỗi vị trí có thể có. Nó đòi hỏi làm sao có thể minh bạch hơn, thuận lợi hơn cho nhân dân, cho DN, làm sao có thể hòa nhập với chuẩn mực chung của thế giới.
  Đó chính là cái chúng ta phải làm. Chúng ta không cần quá nhiều tiền bạc nhưng cần sự quyết tâm chính trị, vì đất nước phải gạt bỏ đi những rào cản do chính chúng ta tạo ra.”

  “Về nguyên lý, trong cơ chế thị trường, ai sử dụng tài nguyên khoáng sản của đất nước tốt nhất thì người đó được tiếp cận nhiều nhất. Thế nhưng liệu những DN tư nhân, những DN làm ăn rất tốt đã được tiếp cận với các tài nguyên thiên nhiên chưa, từ than, dầu khí, sắt… hay DNNN đang quản lý hết, không ai phản đối?
  Hay về vốn, DN nhà nước vẫn tiếp cận vốn nhiều nhất. Như thế chưa thực sự sòng phẳng. ” ( hết trích, nguồn VNN).
  ——————————————-
  – bức tranh và viễn cảnh nền KTVN năm 2015 sẽ ra sao? khi “trâu bò đánh nhau- đàn Dê tranh nhau, nơi chốn và thứ bậc xếp ghế…”…mời các bạn, đặc biệt là ND “thuốc lào Tiên Lãng”, bình hộ.

  • Dove says:

   Ông Đinh La Thăng là tư lệnh bỉnh chủng GTVT đang tả xung hữu đột trên một trận địa bộn bề cạm bẫy đã được dọn sẳn. Nếu ko được Bộ Tông Tham Mưu hoạch định chính xác đột phá khẩu và huy động các binh chủng hợp thành hỗ trợ thì ông Thăng sẽ sa lầy và lịm dần trong vài năm.

   Ông Bùi Quang Vinh là Tham Mưu Trưởng được Dove đánh giá cao nhất kể từ thời ông Đỗ Quốc Sam cho đến nay. Chắc chắn rằng từ bỏ tư duy duy ý chí để đổi mới triệt để hệ thống quản lý và tái cơ cấu các thành phần kinh tế căn cứ trên năng lực thực tiễn và khả năng cạnh tranh chí ít là ở quy mô ASEAN là vô cùng cần thiết. Dù mất rất nhiều tiền, dù phải đem chôn những quái thai đã chót sinh ra cũng nhất định phải làm.

   Hãy đặt ra một lộ trình, ko phải là 100 năm mà là ko quá 5 năm để từ 2020 VN có thể hiện diện trên bờ Biển Đông với khí thế mới.

   • CD@3n says:

    Tks cụ Dove, cụ nói chỉ được cái “chuẩn” không cần “chỉnh”,bựa nay, cụ đi thẳng vào v/đ, không văn 3 với chính cương gì cả, quá hay ! Tks cụ thật nhiểu !

 23. xanghứng. says:

  Ngự Bình, Nhật Lệ, Lý Vinh Huy,
  Minh Thu, Tịt Tuốt với Dã Quỳ…..
  Ở đâu xin mời về Dê Tết.
  Xem màn đặc sắc: Dove múa nuy (Nude) !

  Chúc các cụ Năm Mới bình an.

  • Dove says:

   Xanghứng đã về đấy à. Chúc vui năm dê càng ko quên nhiệm vụ duy trì nòi giống.

   Dove mà nuy thì ko có bất cứ cái gì tốt để xem và có nhẽ chỉ còn cách nồi cháo vài gang tay thôi vậy nên mời về để ăn.

 24. CD@3n says:

  Dân gian says:
  February 19, 2015 at 10:59 am
  (…)
  Cụ CD@3n say rượu rồi hay sao mà chưa điểm tin này: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thu-tuong-khong-bao-gio-quen-cuoc-chien-bien-gioi-1979-2953739.html
  ———————————————-
  – thưa OWner, thưa DG…CD@ hông say, very tỉnh, theo dõi “tuốt luốt”, dưng mà tin trên “nói dzây k phải dzậy”, nên “cho qua” cho nó Lành !
  – Now, mời xem : 2014,VN nhập khẩu 72K ô tô nguyên chiếc, gia 1,57 tỷ Ô.bama-Xanh,20 năm qua, VN đề ra “chiến nược” phát triên CN ô-tô cùng CN phù trợ ( nôm na là SX phụ tùng), sau 20 năm, những “chiến lược gia” KT nhận định : CN ộ-tô VN trở về con số 0 tròn trỉnh! và lại có “new chiên lược”, tới 2020, tầm nhìn xa lắc xa lơ tới 30-50…ổ tô made in Vietnam “mơ”…một số hãng xe lớn như Mazda đặt đại bản doanh ở Thái Lan, Huyndai ở Malaysia…rình cơ hội giảm thuế FTA, “nhẩy bổ” vào thị trường “mới nổi”, làm mưa làm gio “móc tiền” của giới trung lưu chống lưng bởi quan chức ! ( xe sx- thực chất lắp ráp trong nước, chất lượng kém, giá lại cao, hãy hỏi ngay quan chức cái bộ CT và cái TCTy Vinamotor, xem có Ai mua xe lắp ráp trong nước?). Nhìn qua Miên, thấy chiếc xe điều khiển bằng Smartphone…mà thẻm và “nhục” vì CN “đào tạo tiến sỹ giấy” là chính, nên chưa kịp “làm ra con ốc vit hội nhập toàn cầu” !
  BT bộ CT, lần trả lời chất vấn nào trước QH, cũng “đinh đạc, chậm rãi” giải trình theo quĩ đạo “con kiến bò vành nong”…Ô.này mà không ‘hỏng thần kinh ngượng”, thì đã cắp sách theo học bt ĐLT ‘ra đường” làm chính sách rồi !

 25. Hiệu Minh says:

  Entry Dê sẽ treo 3 ngày Tết và tiếp tục nhờ bác PV Nhân re-com nha 🙂

  • PV- Nhân says:

   * OK Tổng Cua. Trên Thủ Đô Wash. DC trắng tuyết…Dưới vùng tôi không tuyết nhưng giá buốt. Nhiệt độ -5 độ C. Theo một còm sĩ, tôi hân hạnh được TBT “cơ cấu” vào HC. Thích quá. Năm nay công danh…hanh thông!!
   Nhờ sửa giúp Nhất dạ ngũ giao…thay vì đánh máy sai Ngũ dạ ngũ dao…

  • Hiệu Minh says:

   Đây là kiểu treo đầu Hiệu Minh bán thịt Phùng Văn Nhân 😛

 26. tieuphidao says:

  Nội dung thì chẳng có gì đặc sắc. Viết thì đọc đến đoạn “Còn mỹ nữ cung tần bao nhiêu không biết. Chỉ biết năm Bính Tuất 1826, sau khi lên ngôi 6 năm. Thuở ấy thiên tai mất mùa, giặc cướp nổi lên. Vua cho rằng âm khí trong cung quá nặng, truyền tha 100 cung nữ hồi hương…Số còn lại bao nhiêu không biết. Chỉ biết hằng đêm có năm nàng hầu hạ, nàng têm trầu, nàng pha trà, nàng xoa bóp, nàng sai vặt, lại có nàng ca hát cho vua nghe…Làm vua sướng thật.” câu cú “lỡ làng”( fragment) dấu chấm ngang xương. Độ chừng thuộc loại phe đảng được ông Tổng Bí Cua “cơ cấu” vào BCT hang Cua. Mất sướng.

 27. Thanh Tam says:

  Nói chuyện Dê và Sói năm con Dê con (Ất Mùi ):
  Ngày xưa ở Tiên Lãng , Vùng có cả Dê và Sói .Dê con đang thản nhiên uống nước,ăn lá cây thì bị Sói già chặn lại:
  – Này Dê Con,tại sao mày lại ăn uống ở Vùng đất này Của tao ?
  – Dạ Vùng đất này con gia đình con được phép khai phá ,nuôi trồng mấy chục năm nay ,cũng mất nhiều sưc người ,sức của thậm chí cả máu nữa Ông ạ ,tại sao bây giờ Ông lại bảo của Ông? – Dê Con nhanh nhảu đáp?
  – Tại sao năm Mùi mày lại chửi Bố tao ? Sói vặn Dê Con.
  – Dạ ,Năm Mùi con chưa đẻ ! De Con đáp.
  – Mày nói đúng cả,Nhưng tóm lại Tao chỉ muốn ăn thịt mày thôi …!
  Dê Con : Ah,Ah …….!?

  • Lương says:

   Kêu la rồi bị vào tù, vừa mất đất vừa tan nát gia đình, cơ khổ.

 28. HỒ THƠM1 says:

  NĂM MÙI KỂ CHUYỆN DÊ THỜI…Hai Còng (88)
  Một sáng Mùa Xuân Ất Mùi.
  Chú Dê trắng tội nghiệp đang đi tìm thức ăn và nước uống. Giữa đường, một con Sói nhảy xổ ra quát hỏi:
  – Dê kia! Mày đi đâu?
  Dê trắng sợ xanh cả dái, lắp bắp:
  – Dạ, dạ, con đến xã Thành Yên, huyện Thạch Thành để giúp bà con nông dân xóa đói giảm nghèo!
  – Há há há…!!!Giúp Dân xóa đói giảm nghèo á!? Sói cười vang rồi ăn thịt luôn chú dê trắng.
  Sáng hôm sau, chú Dê đen cũng tới khu rừng để ăn lá non và uống nước suối. Sói đã ngồi sẵn ở đó. Thấy Dê đen đi qua, nó quát hỏi :
  – Dê kia mày đi đâu?
  – Tao đang đến trang trại Dê của Quan huyện đây!
  Sói bị bất ngờ, nhưng cũng hỏi tiếp:
  – Thế dưới chân mày có gì?
  – Dưới chân tao có Giấy xác nhận của Quan Xã Thành Yên đây!.
  – Thế…thế…trên đầu mày có gì?
  – Trên đầu tao có Giấy Phân bổ của Trạm trưởng khuyến nông Huyện!
  Sói sợ vãi cả đái, nhưng vẫn cố vớt vát:
  – Thế …thế…mày…,trái tim mày thế nào?
  Dê đen quát lớn:
  – Trái tim tao bảo, phải quyết làm theo sự phân bổ và xác nhận của các quan.Tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc về Trang trại của quan huyện. Nào, Cu Sói hãy lại đây xem nào!.
  Sói già hoảng hốt, ba chân bốn cẳng chạy biến vào rừng. Từ đó 12 con Dê đen đi thẳng đến Trang trại của quan huyện Thạch Thành một cách an toàn.
  Be he he…!!! :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Có hai con dê đi trên một chiếc cầu, đến giữa cầu và đối đầu. Theo truyền thuyết cả hai húc nhau, không ai chịu ai và lăn xuống sông, cùng chết đuối.

   Nhưng thời hội nhập đã khác. Dê bên tả ngạn hỏi, nhà ngươi đi đâu. Phía bên hữu thản nhiên. ta đi diệt tham nhũng, tránh ra cho ta đi, không nói nhiều. Lơ mơ ta hốt liền.

   Aha, ngươi giỏi, Hà Nội không vội được đâu. OK, cho ngươi qua. Nhưng ghé nhà ta chơi, làm chén trà. Cả hai rù nhau vào quán bên đầu cầu, chén chú chén anh, Chẳng hiểu sao dê hữu ngạn bỗng đổ vật xuống sàn.

   Dê bên tả đàng hoàng qua sông và cười thầm, ngày xưa cha chú mình ngu, đến giữa cầu, không ai chịu ai, nên chết cả nút. .

   Nay ta chỉ cần một chén trà là đối phương say ngủ tít đến 100 năm sau chưa chắc đã dậy nổi.

   Be be be 🙂

  • PV- Nhân says:

   * Mến chào Hồ Thơm, còm sĩ dí dỏm và chăm chỉ của Hang Cua…Hóa ra sói già cũng biết sợ uy quan huyện.

   • Vĩnh An says:

    PV- Nhân says:
    February 19, 2015 at 2:31 pm
    * To Vĩnh An: Sướng con cu mù con mắt.
    ——————————————————-
    Dà, chí phải. Lúc ấy người ta cảm nhận sự đời bằng con cu, triết lý cuộc đời cũng bằng nó.
    Có nhiều điều nhìn bằng mắt thường không thấy được hay bị ngộ nhận nên sinh ra những thù hận, ảo vọng viển vông.
    Đôi khi phải biết nhắm mắt lại … để nhìn bằng trí não của mình hoặc bằng … con cu.
    Tệ hơn là nhìn đời bằng cái đầu của người khác, tệ nhất là nhìn đời bằng … con cu của người khác 😀
    Chúc năm mới vui vẻ !

 29. Dân gian says:

  Năm Dê, chúc tất cả các cụ và gia đình mạnh khỏe, vui vẻ, may mắn!

  Cụ CD@3n say rượu rồi hay sao mà chưa điểm tin này: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thu-tuong-khong-bao-gio-quen-cuoc-chien-bien-gioi-1979-2953739.html

  “Trao đổi về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Đảng, Nhà nước không bao giờ quên cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, cũng không bao giờ quên công lao của những đồng chí, đồng bào mình chiến đấu hy sinh để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống xâm lược ngày 17/2/1979″.

  Ông cho biết, tất cả chiến sĩ hy sinh đều nằm ở nghĩa trang, được nhang khói. Chia sẻ thêm với các vị lão thành của Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, người đứng đầu Chính phủ cho biết, Bộ Chính trị vừa qua đã tổ chức hai phiên làm việc để nghe về đề án liên quan tới sự kiện năm 1979 và vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Nguyễn Thiện Nhân với cương vị Ủy viên Bộ Chính trị báo cáo với Mặt trận thông tin cụ thể. “Chúng ta làm gì cũng phải tính lợi ích cao nhất của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.”

  ———-

  Có lẽ năm con Dê này là năm của cụ Ba Dê chăng?

  Xin ra vế đối vui mời các cụ tham gia đối lại: Ất Mùi, Dê đáo thành công
  – 🙂

 30. TKO says:

  @ Chào Bác PV Nhân:

  TKO thích bài viết hay hay trong năm mới của bác ạ.
  Nhân dịp Xuân Ất Mùi, TKO chúc bác PV Nhân, bác chủ nhà và bà con Hang Cua một năm mới vạn sự cát tường, hanh thông.

  TKO mời bác và bà con măm măm món ngon đầu năm nhé:

  TÁI DÊ.

  Tái DÊ chấm với tương gừng
  Ăn vào khí thế phừng phừng như DÊ
  Người về ta chẳng cho về
  Hẹn nhau lại tiếp tái DÊ, tương gừng…

  Không cho, người cũng cứ về
  Cho dù ai nguýt, ai chê, ai cười
  Lạy người cả nón lẫn tơi
  Tha cho được sống, ơi người tui thương!

  Tái dê cùng với nước tương
  Bếp hồng lửa ấm vần thơ vào mùa
  Ngoài kia hoa cỏ vui đua
  Xuân khoe sắc thắm, Dê đùa tung tăng.

  Họa theo thơ của bác Vũ Nho + bác Bulukhin.

  • PV- Nhân says:

   * Chào TKO:
   Người về ta chẳng cho về
   Ta túm lấy áo rượu dê ta mời…

 31. HỒ THƠM1 says:

  CHÚC MỪNG NĂM MỚI!
  Kính chúc toàn thể Còm sĩ Hang Cua, Xuân mới con Dê, hạnh phúc tràn trề, mạnh khỏe phát ghê…hề hề…!!! Be he he…!!! 😛 😛

  Chào Ất Mùi! Đỉnh cao chói lọi
  Đứng ở Hang Cua, trời cao vòi vọi
  Ngó lại ngày xưa, trông trước trông sau
  Trông dưới trông trên, trông cả địa cầu!

  Chào Ất Mùi! Có gì vui thế
  Tui nắm tay em, kể lể vụng về
  Và nói đại: “Trái tim tui đó!
  Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ:
  Tui dành riêng cho Lão Tổng phần nhiều
  Phần NôngDân, và phần để Do Ve…”
  Em ngơ ngác: “Thế…thế cũng nhiều anh hỉ!”
  Rồi hai đứa hun nhau, hai người đồng chí
  Dắt nhau đi, mà chẳng biết đi mô
  Tui bảo thôi về, xuân đã đến: Ô hô!
  :mrgreen:

  • Mike says:

   Thích quá!

  • vo cong thuc says:

   Đêm qua mơ thấy bác Lành
   Bác về bác nói rành rành như ri
   Mày làm ơn hỏi ông ni
   Là Hồ Thơm Một làm gì , ở đâu?
   Lão chuyên gia sửa thơ tau
   Mà không xin phép trước sau một lời
   Như xưa, tau dập tơi bời
   Nhân văn giai phẩm một thời sợ tau
   Bây giờ biết lão ở đâu?
   Cho đần em tới nắm đầu lão ngay
   Nhưng mà nói thật thế nầy
   Thơ tau lão sửa cũng hay quá chừng!

  • Dove says:

   Phần của mình, Dove nhờ Hồ Thơm1 phân thành 2 suất:

   1) Suất đỏ cho lão NôngDân mong sao lão ấy hồng lên đôi chút.

   2) Suất tươi dành cho em để hôn lại Hồ Thơm1. Chẳng là những mong em hun để mô phỏng cho Hồ Thơm1 đôi chút “thực tại thật” của tình yêu đồng chí. Phần lớn các cặp đôi đồng chí yêu nhau tha thiết mặn nồng lắm, chứ ko có chuyện kể lể và vụng về đâu.

   Trích đoạn vài câu bài chòi trong “Mẫn và Tôi của Phan Tứ”:

   Ngó qua chín bãi mười đồng,
   Biển xanh, xanh mãi mà ko thấy người,
   Mênh mông con nước xa vời
   Biết ai còn nhớ những lời ngày xưa,
   Trông anh như lúa trông mưa,
   Như dưa trông nắng, đò đưa trông nồm.

   “Biết ai” sao mà hay thế, có thể là lão Dove. Nhưng mà thôi, cho, biết đâu là được!

 32. Hà Linh says:

  Rứa là năm mới sang rồi!
  Cháu cảm ơn bác Nhân đã kỳ công viết bài dù cháu không đọc được, cấu hình chữ bị thay đổi hết.
  Cháu kính chúc bác và gia đình năm mới Ất Mùi an khang, may mắn.

  • HỒ THƠM1 says:

   Chúc O Hà Linh năm mới Ất Mùi vui khỏe trẻ đẹp!
   Năm mới thắng lợi mới! Hi hi…!!!

   • Hà Linh says:

    Chúc anh Hồ Thơm 1 luôn vững tay còm trên mạng, luôn khỏe mạnh và an lành trong đời mình nhá

    • PV- Nhân says:

     * Chào Hà Linh, còm sĩ nhân hậu tài hoa. Chúc vui xuân mới…

 33. MD says:

  Lại chúc mừng năm mới hang!
  Chúc chủ hang và các cụ vạn sự như ý, tỷ sự như mơ!

 34. CỐT THÉP says:

  DÊ TRẺ THÌ KHỎE LẮM CÁC CỤ ƠI
  CÒN
  PHÊ PHÀ PHÌ PHÔNG PHẺ PHÂU PHŨNG PHỞ PHÌ PHÒ. PHIẾU PHẮM PHÁC PHỤ PHƠI.

  DƯỚI ĐÂY LÀ BỨC THƯ TÌNH CỦA CỤ ÔNG 90 TUỔI.

  Em yêu quý,
  Anh ngồi bấu tay vào thành giường nhìn ra ngoài trời.
  Hình như mưa… Mắt anh mấy ngàynay thấy nắng loà nhoà lại tưởng mưa, thấy mưa thì nhìn như đang nắng xuống.
  Thằng chắt nội nói, mắt cụ nhìn không rõ nữa, cụ đi đâu để cháu dắt.
  Nó nói thật em nhỉ? nhưng mình cần gì nó dắt, ví thử có em đến ngoài ngõ kia, anh chẳng nhìn thấy rõ mồn một sao?
  Anh vẫn khoẻ !
  Mỗi ngày các cháu nó cho ăn năm bữa, mỗi bữa một bát cháo đã nát nhừ.
  Anh chỉ dám viết thư cho em mà không dám gọi điện vì tiếng của anh nói em chỉ có thể nghe như tiếng rừng phi lao xào xạc….
  Sáng nào anh cũng đi thể dục, đi từ mép giường ra tới… bậc cửa sổ, vị chi là bốn bước !!! Bốn bước mà đi mất hai giờ, mồ hôi đổ vã ra, sảng khoái ghê!
  Nay con cháu đông rồi, anh không phải đánh máy như ngày xửa ngày xưa nữa, các cháu giúp ông.
  Nhưng khi viết thư cho em, anh phải tự đánh máy lấy. Thư này anh viết từ mùa hè! đến… đúng mùa đông thì xong!(mỗi ngày anh viết quần quật được…. hai dòng )
  Ngày nào viết đến ba dòng thì anh phải truyền một lọ sérum.
  Nhớ cách đây chừng 50 năm em nhỉ, chúng mình chạy ào ào trên bãi biển Nhatrang… Em thì lúc nào cũng hét lên: Thích quá cơ !
  Còn anh thì chạy theo sau nhìn em, thấy đôi chân em trắng loáng trong ánh chiều hoàng hôn ở bãi biển Nhatrang mà nhớ mãi….
  Giờ vẫn nhớ đấy ! em có tin anh ?
  Hôm rồi, nhớ em quá bảo đứa cháu nó đưa ra biển.
  ðịnh nhấc chân bước, định hổn hển nhắc lại lời emnói: thích quá cơ! nhưng suýt nữa người anh đổ chúi xuống vì… gió biểnthổi !!!
  Nay anh nhận được tin em đã hết ốm, đã ăn được mỗi bữa… năm thìa cháo bộtmà anh mừng quá! Ăn năm thìa là tốt rồi, ăn nhiều quá không nên emạ!
  Anh khoẻ thế này mà chỉ ăn… bốn thìa thôi là thấy no căng.
  Nhớ ngày xửa ngày xưa vẫn thích ăn cơm nguội với nước cá kho. Vừa rồi, tự dưng thèm cơm nguội cá kho, ăn một chút thôi mà miệng anh như ăn phải đá hộc, đau tê tái!
  Anh nhắc nhé, nếu ngoài trời có gió làem không được rangoài.
  Hôm qua, mấy đứa cháu bảo ông ơi, ra sân hóng mát, gió nồm mát lắm ông ạ! Theo chân nó vừa ra tớisân, ngọn gió nồm suýt thổi anh… bay lên nóc nhà, may có hai thằng cháu giữ chặt.
  Sắp tới ngày sinh nhật em nhỉ. Thế là em đã tròn tuổi 80.
  Hôm đó anh sẽ cố gắng điện thoại. Nhưng anh nói trước, nếu em nghe tiếng xào xào tức là anh nói rằng:
  Em đấy hả ?
  Khi nghe tiếng thùm thùm tức là: Anh đang chúc em sinh nhật vui vẻ.
  ðến khi nghe tiếng phù phù nhiều lần là: anh đang hôn em.
  Nhớ hồi ấy, anh đưa hai tay lên nhấc bổng em quay mấy vòng giữa trời, em cười rất to.
  Giờ anh nhìn lại đôi tay mình, hìnhnhư tay ai, nhìn rất tội.
  Hôm qua anh cố nhấc con búp bê bé tý lên cao mà nghe tiếng xươngcốt kêu răng rắc, sợ quá nên thôi..
  Em ngủ ngon không?
  Anh chợp mắt từ chập tối. đến khoảng 9 giờ là dậy, ngồi, nhìn ra trời đêm.
  Mấy đứa cháu nói ông ngủ ít quá!
  Anh bảo: thì đến khi ông ra đi, xuống đất, ông ngủ cả ngày lo gì ?
  Thỉnh thoảng, anh vẫn mở máy tính, xem lại mấy bài viết trên Blog hồi ấy,. thấy rất vui.
  Chắc giờ mấy ông, mấy bà Blogger cũng không còn mấy ai nữa, lâu chẳng thấy ai vào blog nữa.
  Lũ cháu hỏi, ông ơi: blog là gì ?
  Thời buổi tân tiến mà! Chúng nó bây giờ chẳng có blog
  Ngồi bô đi ị mà vẫn có màn hình máy tính ở miệng bô, thích thật!
  Thời buổi giờ hiện đại quá, mình chẳng biết gì.
  Nhà anh, có cái máy giặt, con cháu nó đi làm, điều khiển từ xa, điều khiển cả robôt.
  Anh ngồi, rôbốt nó đến, nó cởi áo anhra, nó gội đầu cho anh, tắm táp, rồi còn mang áo quần đi giặt.
  Lũ trẻ bây giờ yêu nhau cũng nhờ rôbôt làm hộ.
  Máy chữ không cần đánh, muốn viết gì, chỉ cần đọclà máy tính tự gõ chữ. Nhưng tiếng anh phì phèo quá nên máy chữ nó đánh sai hết cả.
  Ai đời anh viết: Em ơi, anh nhớ em lắm!
  nhưng vì miệng anh móm mém phì phò nên máy nó nghe không rõ, nó đánh thành:
  Phem phơi phem, phanh phớ phem phắm! phanh phương phem phắm !!!
  Thế mới đau !!!
  Anh không muốn gọi em là bà. Cứ gọi nhau bằng anh, bằng em thế nghe ngọt ngào…
  Hai ngày nữa anh tròn 90 tuổi.
  Anh đợi thư em.
  Mà nếu không gửi được thư thì bảo Rôbôt nó mang thư đến cho anh em nhé.
  Anh dừng bút.
  Thắng chắt nội đang mang chén cháo bột đến để cho anh ăn.
  Chúc em ngủ ngon nhé.
  Nhớ đừng ra gió nghe em !

  Anh gửi em nhiều cái hun : Phù, phù, phù ph u u u u ù .

 35. CD@3n says:

  – trả lởi câu hoi :”Sang năm 2015, Bộ trưởng có tiếp tục ra đường như năm vừa rồi?”, Ô. Đinh la Thăng, bt BGTVT trả lời :

  “Tôi quan niệm, muốn làm chính sách tốt, khả thi và tạo thuận lợi cho người dân, kích thích phát triển thì trước hết phải có vốn sống thực tế, tức là phải ra đường, đến với người dân. Không biết người dân nói gì, nghĩ gì, cần gì, thì làm ra bao nhiêu chính sách, dù hàn lâm, cao siêu đến đâu đi nữa, cũng chẳng mấy ích dụng nếu trên thực tế người dân bị gạt ra ngoài các chính sách ấy hoặc mang tính đánh đố họ. Vì thế, việc một Bộ trưởng ra đường phải được nhìn nhận cũng là cách mà ông ta làm chính sách. Đáng lẽ nên coi đó là một đòi hỏi của xã hội với ông ta.

  Năm 2015 sẽ là năm chúng tôi tiếp tục quyết liệt đổi mới thể chế, mạnh mẽ cải cách hành chính, cổ phần hóa doanh nghiệp, thực hiện tinh giản bộ máy, rút ngắn các loại thủ tục không cần thiết, đẩy mạnh tiến độ để đưa vào khai thác hàng loạt các công trình, dự án… tức là cần làm rất nhiều chính sách vả hoàn thành rất nhiều dự án, công trình, vì thế tôi sẽ phải ra đường nhiều hơn.”
  ——————————————-
  – cứ cho là trong trả lởi, tỷ lệ là 50/50, thì trên thực tê, XH cũng k thê k ghi nhận tác dụng của cá nhân ĐLT trong công việc, và sự ‘lan tỏa” tới 1 số bt khác, như Bộ XD, bộ YTe…và dư luận càng thấy rõ hơn sự “ù lì” của 1 số nhân vật “tư lịnh” của 1 số Bộ , điển hình là bộ Công Thương…con đường Pháp Vân-Cầu Giẽ, qua gần 3 đởi bt BGTVT, nói mà chẳng làm được gì, dưới thời ĐLT, đã “chuyễn động” phase 1, tới đây, mặt đường sẽ êm thuận hơn, biển báo rõ ràng và chuẩn hơn, đi từ HN vê phía Nam ( nối vào QL 1 hoặc cao tốc CG-NB, nhất là vê quê TC, sẽ nhanh hơn, an toàn hơn..Dù chưa có thực quyền chọn cái Tốt “đúng nghĩa”, vẫn nên cãm ơn và khích lệ “hiện tượng ĐLT” và nên thông cảm cho “quyền lục có hạn” của ĐLT trong 1 guồng máy “có lỗi hệ thống”, như ý tưởng đặt tên cầu Việt-Nhật cho cầu Nhật Tân ( một số dân cafe nói vui : cũng có tên Nhật trong ấy rổi, và HN không Vội được đâu…!).

  • MD says:

   Tay Thăng rất được. Phải có kẻ hơn Thăng thì hẵng chê hắn chớ. Đằng này chả làm gì nên chả bị chê. Hê hê…

 36. Vĩnh An says:

  Tết con dê cụ tiễn năm cũ
  Chúc các cụ vui chắc con cu
  Chúc các cụ bà thêm xuân sắc
  Vui xuân chén rượu uống liên tu
  Chúc cho dân chủ với cộng hòa
  Loại trừ tham nhũng với xa hoa
  Toàn dân kết hiểu bài toàn trị
  Đất nước vững bền xuân nở hoa

  • Vĩnh An says:

   T ết đã đến rồi, xuân đã sang
   K hông thấy nàng đâu, mắt nhuộm vàng
   O ng nghiêng cánh mỏng, chờ hoa nở
   Ở chốn hoang tàn, ngóng nắng lan

   Đâu rồi những mùa xuân tươi đẹp
   Tết vô tư trong áo mới rộn ràng
   Đến cuối chân trời tìm ánh sao cô đơn nhất
   Rồi chợt nhận ra đêm đã tàn

 37. Hiệu Minh says:

  Mâm ngũ quả ở Hang Cua do bà con Virginia đóng góp

  Bác Mai Linh nói theo cách của miền Nam. cần có Mãng Cầu, Táo Bơm, Vú Sữa, Dừa, Đu Đủ, Xoài Nói ngắn lại là : Cầu Bơm Vú Vừa Đủ Xài 😛

  • Vĩnh An says:

   Quả vú sữa trông như làm bằng .. silicon 😛

  • Dove says:

   Mâm lục quả: Cầu Bơm Vú Vừa Đủ Xài

   • HỒ THƠM1 says:

    Mâm lục quả ở … xóm nghèo Nghĩa Đô quê tui là: Cầu Bướm Vú Vừa Đủ Xài… Không có Bơm phải thay bằng …con Bướm! 😛

    • PV- Nhân says:

     * Cầu vú bơm vừa đủ xài. Cầu xài vú bơm vừa đủ…

 38. CD@3n says:

  – Ngày đầu năm, nói chuyện mạng XH 1 chút , is it OK ? :

  “Trên thực tế, từ năm 2010 trở lại đây, mô hình dự án phổ biến tri thức dựa vào mạng xã hội (cả lợi nhuận lẫn phi lợi nhuận) đã và đang phát triển nở rộ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, có thể kể đến một số trường hợp thành công như Triết học đường phố – trang web do một du học sinh tại Mỹ thành lập từ năm 2011 với mục đích chia sẻ những bài viết về các quan niệm, triết lý đơn giản, gần gũi trong cuộc sống, đến nay fanpage của dự án này đã có hơn 150.000 lượt “like”, hay Tinh tế – diễn đàn dành cho cộng đồng yêu khoa học và công nghệ với hơn 200.000 thành viên.

  Tuy vậy, điểm đặc biệt của Nghiencuuquocte.net so với các dự án khác là bởi tính “kén độc giả” và “hàm lượng học thuật” rất cao. Lướt qua một vòng trên Nghiencuuquocte.net, chúng ta có thể thấy, các bài được lựa chọn để đăng hoặc là liên quan những chủ đề nóng và gây tranh cãi nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới như vấn đề bán đảo Crimea, tình hình biển Đông, Bắc Triều Tiên, vai trò của đồng dollar … hoặc là đề cập đến những vấn đề kinh điển như dân chủ, chủ nghĩa khủng bố hay phát triển bền vững.”

  “Thời gian gần đây, bên cạnh các bà dịch của các học giả nước ngoài, Nghiencuuquocte.net tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động với việc giới thiệu hai chuyên mục mới là Quân sự và Bình luận – nơi chủ yếu giới thiệu các bài do chính Lê Hồng Hiệp và các thành viên trong Ban biên tập viết. Trong đó, đã có một số bài có chất lượng và sức lan tỏa vượt ngoài phạm vi của dự án. Ví dụ như bài “Biển đông trên bàn cờ lớn của Trung Quốc” của tác giả Đỗ Thanh Hải, giảng viên Học viện Ngoại giao Việt Nam, nghiên cứu sinh Đại học Quốc gia Australia, có phiên bản tiếng Anh (South China Sea in China’s Grand Chessboard) đã được đăng tại PacNet, tạp chí thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) – tổ chức hàng đầu thế giới về lĩnh vực chính trị quốc tế. Một ví dụ khác là bài “Sóng ngầm địa chính trị khu vực và lựa chọn của Việt Nam” của chính người chủ xướng dự án đã được Thông tấn xã Việt Nam lựa chọn in trong Bản tin hàng tuần gửi tới các cơ quan chức năng trong nước để tham khảo.” ( nguồn VNN).
  ————————————————–
  Đọc những thông tin trên, hông biết “nghiencuuquocte.net” có trở thành “Think-Tank” thực sự hay không, Nhưng điều rất mừng, lớp trẻ ngày nay, với kiến thức và tài năng, đã bắt đầu “vượt qua chính mình”, trà lời những câu hỏi mà thực tế đất nước đặt ra, trong bối cảnh hôi nhập quốc tế sâu rộng và phải “chấp nhận” ở bên “ông láng giếng khổng lổ bẩn tính”…thắp lên niềm tin, dù còn le lói, để HC ấm áp hơn, đông đảo hơn trong năm con Dê, đặc sản xứ quê của chủ trang blog “nổi tiếng ở W.D. ” với “một sổ” com sĩ “giận thì giận mà thương thì thương” thiệt nhiểu …!

 39. CD@3n says:

  – không né tránh sự thật, xin Owner và các com sĩ trong hang cho phép xuất hiện com này :

  -“Sáng 30, đường phố Sài Gòn vắng đi, nhưng không vắng hẳn. Điều dễ thấy của xuân năm nay là những người buôn bán nghèo khó vẫn tiếp tục cầm cự bày hàng. Vỉa hè nhiều nơi vẫn còn chen nhau kiếm thêm chút, dành dụm cho một năm mới dự báo không nhiều niềm vui.

  Cứ từng năm qua, mùa xuân như cứ nhạt dần. Đường phố không còn không khí của những ngày Tết mà ai ai cũng muốn đóng cửa nghỉ ngơi, ai ai cũng muốn dừng tay lại để hít thở với chút cảm giác khó tả của trái tim mình khi bước qua thêm một lằn ranh nữa ở cõi sinh tồn thế gian. Quán café trước ngõ vẫn đông khách như một ngày rất thường. Quán bánh ướt vỉa hè trong ngỏ hẻm cũng không nghĩ sáng 30 Tết. Quán không có có bàn, những người đến ăn phải ngồi ghế đẩu, cầm đĩa ăn cho đến hết. Những người ăn vội vàng cho qua một bữa sáng, cho qua một ngày 30 mà trước đây Sài Gòn đón chờ như một điều thiêng liêng và hân hoan. Ông cụ ngồi ăn bánh quay sang bắt chuyện. “Tết đến làm gì, chán quá”. Một cụ khác cười, góp thêm “Tui thấy 5 năm Tết một lần cũng được”.

  Nghĩ mà buồn cười. Tết 5 năm một lần, cứ như là nhiệm kỳ của một ông quan thiên nhiên. Xuân đến như không mang đủ ngọt ngào của cuộc đời, đến mức dân chúng chán chê muốn xua đi, chỉ mong gặp và hy vọng vào một mùa xuân của nhiệm kỳ mới. Cuộc đời cũng vậy, bạn đã có bao giờ ngao ngán và chờ một điều mới mẻ nào đó từ con người, quan quyền trên đất nước này chưa?

  Tết ở Sài Gòn, đặc biệt ở quận 5, lâu rồi không còn nghe tiếng “tùng cheng”. Chắc cũng phải hơn 5 năm, những chiếc xe ba gác bán đầu lân, đầu ông địa cho trẻ con không còn dạo khắp phố phường với tiếng “tùng cheng” quen thuộc như tín hiệu rộn ràng của một mùa xuân. Ngay trong thủ phủ của người Hoa Chợ Lớn, một vài cửa hàng có treo đầu lân, đầu ông địa cũng xao xác buồn.(…), nhiểu báo đưa tin những người bán hoa, cây kiểng ở trung tâm Sài Gòn, ở bến Bình Đông rơi nước mắt vì ế ẩm, không bán được hàng. Đọc mà lòng tự dưng buồn khôn tả.
  (…)

  Ào một cái đã đến giờ cúng giao thừa. Mùa xuân vội đến và vội đi vậy sao? Mùa xuân nhạt nhòa và không còn rõ ràng trong sự chờ đón của con người. Những bài nhạc xuân viết mới ồn ào và như cố xô người nghe vào một không gian chộn rộn lố bịch. Khắp nơi ầm ầm như một chiến dịch xuân. Mọi thứ đó, như chỉ để nhắc nhau về một điều gì đó gọi là mùa xuân nhưng dường như đã vàng phai biết mấy, hoặc đã không còn tìm thấy. ” ( hết trich : nguổn : Xuân đến, Xuân đi, tác giả : nhạc sĩ Tuấn Khanh.)
  ———————————————
  – còn ở HN, sự “rớt giá thê thảm” của Đào, của Quất, và các loại hoa trái, túi quà tết, những nét mặt méo mó, chờ đợi khách mua hàng cho tới tận 7-8g tối của ngày 30…và đêm giao thừa, pháo bông “đốt cho người nghèo xem quên đi đói nghèo”, lục bục phát nổ trên trời ở những nơi đat súng bắn…dàn bắn pháo bông tầm cao và tấm thấp, sát chân cầu Nhật -Tân, phải được 1 vị phó Tổng tham mưu trường đích thân tới kiểm tra, dặn dò : phải tính hường gió, tốc độ gió, quả pháo nặng khoảng 800g, bắern lên cao sẽ bay về đâu, rớt xuống đâu, xem có rớt xuống “đầu” dân…chao ôi, thật cảm động, thật sâu sát, đúng là “cầm tay chỉ việc” “World’s number one ” cho mấy chú lính nghĩa vụ và sĩ quan pháo binh “truyền thống chân đồng vai sắt- khạc lửa vào đồn thù”…! Năm con Dê, dù Dê, những liệu có thể quên được những ký úc buồn ngay từ gy phút mở đầu…trâu bó húc nhau, đã đành, DÊ mà TRANH NHAU…thì 36 chước, “lánh đi cho LÀNH” là hơn !

 40. CD@3n says:

  – “30 chưa phải là Tết”, nay thì qua 30 rồi, đúng là Tết thật rùi ! Tết con DÊ… Dê đực = billy goat ( BG) , Dê cai = nanny Goat, (NG), hông có NG, sao có BG, vậy học theo “chú lùn họ Đặng” bên xứ Tầu : mèo đen, mèo trắng, cứ bắt “chuột- là chơi tuốt ” ( dưng mà hông được vỡ “bình”), vậy bất biết BG hay NG, cứ DÊ là “chơi tuốt”…, trong các “công bộc DÊ”, điển hình “đã bị lộ” là CT “Trường Tô – Tô Hô”,…mà nói đến Dê, thì phải nói thêm đến : “người chăn dê- Goat-Herd”, vậy với những con Dê – như “Trường Tô Hộ”, thì Ai là người Chăn, Dắt…đố các bạn biết, vì M, “biết chết liền “!!!

 41. -Tổng Cua sinh ra nơi rất nhiều Dê (núi)
  – Chắc uống rất nhiều sữa dê,
  – Vậy chúc dẻo dai hơn Dê.

  • Vĩnh An says:

   Tổng Cua sinh ra nơi nhiều núi
   Được ăn rất nhiều món dê thui
   Không khỏe như dê mới là lạ
   Hai trai vợ cả mấy con chui
   😀

 42. TC Bình says:

  Tết về, năm mới Ất Mùi,
  Lang tui xin gõ mấy dùi…chúc Xuân
  Chúc cho toàn thể nhân dân,
  Ấm no, hạnh phúc, chẳng cần xin ai.
  Chúc “bầy sâu” lớn lạc loài,
  Kéo nhau xuống dưới tuyền đài mà chơi.
  Chúc cho nhân loại nơi nơi,
  Công bình, bác ái, người người an vui.
  Chúc xa, xong hết cả rồi,
  Bây giờ xin chúc mọi người trong Hang:
  Năm qua vó ngựa thênh thang
  Năm dê bước nhảy lại càng hăng say
  Sự nghiệp tiến tới như bay
  Gia đình thuận thảo, nắm tay sống đời.
  Đầu xuân gõ đại…mấy dùi,
  Mong rằng các cụ mỉm cười…mà vui.

  • PV- Nhân says:

   * Chúc TC Bình năm mới hang còm- Hang Cua thêm vui…

   • TC Bình says:

    Cán ơn bác PV-Nhân. Kính chúc bác cùng quý quyến mọi điều tốt đẹp trong năm mới.

 43. chinook says:

  Năm mới, xin mượn Ban AVT gửi đến toàn Hang Cua một năm mới An khang, Thinh vượng ,Hạnh phúc

 44. nguyenvan says:

  Năm mới năm mẻ
  đầu dưới còn trẻ
  đầu trên đang già
  hỏi bạn phương xa
  răng mà ra rứa
  bạn vàng phán phứa
  như rứa mà hay
  đời người gang tay
  lo chi cho mệt
  rong chơi quên tết
  la đà giêng hai
  cơm phở dài dài
  đầu trên lại trẻ
  thế là vui vẻ
  quên hết lo âu.

 45. nguyenvan says:

  Hạt sương nhòe cửa sổ
  Hạt nắng xòe lung linh
  Nụ mai vàng chớm nở
  Xuân về chơi với mình

 46. PV- Nhân says:

  * Kính chúc còm sĩ Hang Cua cùng thân quyến năm mới Ất Mùi An Khang Thịnh Vượng- Vạn Sự Như Ý.
  * Ở Mỹ, tại những vùng đông người Việt như San Jose, Orange County, Houston, Atlanta…Người Việt thường tổ chức nhiều lễ hội vui xuân như hội chợ tết, hội hoa xuân, hoa hậu áo dài…cùng là ca nhạc mừng xuân, câu ca Quan Họ cũng vượt biển sang tận lục địa Bắc Mỹ…
  Thành phố tôi ở do quá it người Việt nên ngày tết vẫn như mọi ngày…Cuối năm bỗng nhớ quê nhà.

 47. Kim Dung says:

  Năm mới đã về. Chúc Tổng Cua, bác P.V Nhân và mọi còm sĩ của Hang Cua sức khỏe dồi dào như dê, tình cảm gia đình như dê, và nhìu nhìu niềm vui, may mắn 😀

  • PV- Nhân says:

   * Mến chúc Kim Dung và gia quyến năm mới Vạn Sự Như Ý…PVN

  • Dove says:

   Lại thấy Kim Dung, mừng quá.

   Chúc Kim Dung chân cứng đá mềm trên những nẻo đường phóng sự đưa tiêu cực ODA ra ánh sáng và có được hạnh phúc đủ đầy trong cuộc sống riêng.

   Chúc anh Tịt “nhà mềnh” nom vẫn hoành tráng như con dê cụ trong ảnh và luôn ghi tâm khắc cốt rằng Tịt – Tép là cặp bài trùng để đừng bao giờ lạc bước vào mảnh vườn đầy cám dỗ của Bà Tưng.

   • Hiệu Minh says:

    Kim Dung là vần Dê (D), chắc chắn phải vào với bác PV Nhân viết về Mùi rồi 😛

    • PV- Nhân says:

     KD tài hoa xinh đẹp, lại ở ngay thủ đô…cách xa vạn dậm chỉ biết ngóng nàng qua ảnh. Hồi xa xưa vẫn thường hát (quên tên tác giả): nếu em không cùng anh-sống với nhau cuộc đời-chỉ là người yêu thôi-em sẽ thành thần tượng…

    • Dove says:

     Ừ phải nghĩ ra cái gì đó…

     Hay là Kim Dung vần dê chúng mình góp tiền để nàng nàng ăn chay bằng cà … dê.

     Ghi chú: Ăn chay thật mà, chớ nghĩ lộn xộn. Chẳng qua là bị Lão Cua Deleted.. bởi đã chót dùng ngôn từ nhậy cảm.

   • PV- Nhân says:

    Cụ Dove ơi, chớ xui dại KD…Năm nay con dê, chớ mó…dái ngựa!!

  • TC Bình says:

   Đầu xuân, năm mới Ất Mùi
   Thay mặt…Lang tui, chúc mừng nàng Tép
   Quanh năm bút thép, uy lực như thần
   Sức khỏe như vâm, long giường-nát chiếu 🙂
   Gia đình thuận hiếu, gia đạo thuận hòa
   Bạn bè gần xa, yêu thương quý mến
   Sự nghiệp thẳng tiến, độc giả mến yêu

   Đầu năm đánh liều, chúc nhăng chúc nhít
   Hẳn rằng nàng Tép, chẳng nỡ giận tui
   Nếu có mà vui, xin cười một phát…
   ….cho thủng mâm, vỡ bát, cho tan nát…Hang Cua
   He he he

  • Kim Dung says:

   Chít cười. Cảm ơn bác PV Nhân, chàng Dove, Tổng Cua và TC Bình, KD bận quá thui.
   Giận gì mờ giận hở Lang Bình
   Thơ tình thì xinh xỉnh xình xinh
   Có Tịt có Tép xuân càng nở
   Hang Cua bò dọc với bò nghinh (ngang) 😀 😛

 48. Holland says:

  Nhân dịp năm mới xin chúc bác Phùng Văn Nhân và gia đình an khang -thịnh vượng vạn sự như ý .
  xin chúc bác Tổng Cua và gia đình may mắn vạn sự như ý .
  Xin chúc bác Hoàng Cương và gia đình làm ăn phát đạt vạn sự như ý .
  Xin chúc bác Trần và gia đình gặp nhiều may mắn vạn sự như ý .
  Xin chúc toàn thể hang cua may mắn vạn sự như ý .

  • Holland says:

   Năm con dê còn nhiều chuyện vui và lắm người đàn ông mong muốn mình được như thân dê ,mong ước thì chỉ là mong ước mà thôi ,bởi con người có phận của con người và con dê có phận của con dê .
   Bao nhiêu nhiêu ngàn năm đã trôi qua ?Lịch sử phát triển của loài người là cực kì đáng ngưỡng mộ .Loài người dần thoát ra khỏi những hủ tục của thời xưa để lại ,và gần như đã hoàn toàn vứt bỏ được những thư vớ vẩn ấy ra ngoài .Loài người ngày một tiến lên ko ngừng .Do khoa học tiến nhanh quá mà một phần rất nhỏ ko theo kịp ,nên đã xảy ra nhiều chuyện khôi hài mà do lúc nhỏ chưa được dạy kĩ càng nên vướng vào vòng luẩn quẩn .Tôi cho rằng người Việt Nam trước những năm 1990 trở về trước tiến bộ hơn người Việt nam bây giờ rất nhiều .Ngày nay văn hoá Trung Hoa phần nào lấn lướt vào cuộc sống Việt Nam .Vấn đề trọng nam khinh nữ nảy nở đáng sợ và đáng lên án .Nhiều gia đình nghèo rớt mồng tơi mà cứ cố một con trai ,để làm gì ?Tôi từng nói với thằng em họ :Đẻ nhiều để làm gì ?Con trai hay gái liệu đã nuôi được chúng nó chưa ?Chứ chưa nói là đã có gì để cho chúng nó .
   Để chứng tỏ mình là người đàn ông thật thụ và khoẻ mạnh nhiều người đàn ông đã cố uống nhiều loại thuốc bổ , và nhiều thứ con ngâm lung tung ấy chắc gì bổ và chỉ theo sự hiểu biết hạn hẹp của tôi thôi đã vài người đi về với tổ tiên khi chưa qua 45 hoặc chưa được 50 .Vậy uống mấy thứ ngâm nọ kia để làm gì hả trời ?!Tức là văn hoá tàu bị ảnh hưởng đến VN .Cái thứ văn hoá phong kiến rẻ rách ấy lẽ ra đã phải bị chôn vùi vào lòng đất sâu ,mà giờ nó lại nẩy nở bám vào được con người VN mới là lạ .Chưa kể bao chuyện mê tín dị đoan nhảm nhí xuất phát từ tàu .Đúng là khốn khổ !
   Trở lại chuyện con dê khỏe ,theo tôi con dê khoẻ là do cơ cấu của con dê nó tạo thành và chắc có một chất hormoon (hóc môn) về tình dục cao chứ ko phải do con dê ăn thứ này thứ nọ .Một người đàn ông hay đàn bà có đòi hỏi cao ,sở dĩ như vậy là có lượng hormoon cao hơn người bình thường trong cơ thể rất nhiều .Nhưng ăn uống có điều độ cũng ảnh hưởng rất nhiều về chuyện ấy rất nhièu .Xin kể một chuyện mà tôi biết rõ .Anh nọ cực kì khoẻ về chuyện ấy ,nhưng ko phải vì uống nhiều thứ ngâm linh tinh kia mà là do ăn uống có mức độ .
   Một tuần ăn ko quá 1,5kg thịt ,cá các loại cộng lại ,ăn nhiều rau ,trái cây ,và uống khoảng 7 lit sữa tươi /tuần ,ko quá 100gram bơ ,200 gram pho mát ,ko qua 3lit bier/tuần 1lit vang đỏ/tuần 1/2lit rượu mạnh /tuần và tuần tiếp theo phải bỏ ko uống rượu mạnh cứ ba tháng thì phải nghỉ 1 tháng ko bier rượu ,cứ 4 tháng phải bớt ăn thịt cá …1/2 mình sử dụng socola cũng ko quá nhiều khoảng 100gram/tuần .Khỏe ko khác gì trong phim .Năm mới chúc tất cả khoẻ như ý .

  • Holland says:

   Năm mới xin mọi người nếu muốn uống sữa dê cho khoẻ người thì xin vô đây .

  • Trần says:

   @ bác Holland: Sáng nay Hà Nội trời se se lạnh, một chút mưa rơi, thật đẹp. Tôi đi bộ ra bờ hồ Hoàn Kiếm vừa ngắm cảnh xuân vừa tập thể dục. Về nhà mở máy gặp ngay lời chúc xuân của bác cảm động vô cùng. Tin là năm nay sẽ gặp nhiều may mắn.
   Cũng xin chúc bác và gia đình an khang thịnh vượng và vạn sự như ý. Hình như bác còn đi làm, chúc bác được tăng lương, nhiều bonus . Cho tôi gửi lời chúc năm mới (lunar) đến anh bạn Nga-la-tư của bác và nhớ vodka (ảo) của anh ấy.
   Mừng,re-com này của tôi coi như còm khai xuân.
   Tôi đang mở nhạc Sarah Brightman, thích lắm.

   • Holland says:

    Thưa bác Trần ,ở đây ko ăn tết ta mà ăn tết dương lịch rồi .Có nghỉ ở nhà cũng khác làm li rượu thôi .Cuối tuần thứ bảy mới đi tết cộng đồng ,lúc ấy mới là tết .
    Theo Darius thì có một loại vodka của quê anh ở Nga 80%alc /độ tôi bán tín bán nghi .Khi hỏi Adriaan nguời Balan nói rượu vodka của BL còn có loại 96%alc/độ nghe mà rùng mình .Tuy nhiên ,vẫn chờ anh ta về quê mà chưa có về .Anh này lên mạng Nga công khai chửi Putin thì chẳng biết có về được ko ,về chắc bị tóm .Đúng là dại ! Cứ ở ẩn cho nó lành .

 49. nguyenvan says:

  Đi vào năm con dê
  với đầu tàu bốn ệ
  Ta chẳng hy vọng gì
  chỉ mong đừng quá tệ

 50. Hoàng cương says:

  Cũng đã lâu rồi tôi không đón giao thừa ,năm nay cháu lớn của tôi có nhã ý cùng tôi (ba) của cháu chờ đón thời khắc chuyển giao năm mới , gọi điện chúc Tết người thân .Tôi rất vui vì con mình cảm nhận lớn thêm một tuổi sẵn sàn … một chặng đường chông chênh phía trước .

  • Hiệu Minh says:

   Bác nào có bản chính thức chỉ đường link giúp với 🙂

   • Hoàng cương says:

    CHÀO bác Tổng cua kính mến , mùa xuân về trên khắp quê hương trong tâm hồn đang rung động bắt nhịp cùng mùa xuân – Tôi kính chúc toàn thể gia đình bác phát lộc phát tài yên vui hưởng thụ 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Cụ Hoàng Cương đang lơ mơ nhỉ 🙂

     Chúc cụ năm mới nhiều niềm vui và cảm ơn cụ đã nhiệt tình với blog Cua

 51. Lyh says:

  Chúc toàn hang Cua năm con Dê
  Gia đình hạnh phúc, con cháu đề huề
  Niềm vui ngập tràn, chẳng ai “xoáy”
  Cuộc sống viên mãn, đẹp miễn chê.

  Lyh trước tưởng lịch 12 con giáp nhà mình chỉ khác Trung Quốc ở mỗi con mèo-con thỏ. Giờ nhận ra lịch Việt Nam bình dị và thân thương hơn với con dê, con trâu, trong khi lịch TQ là cừu đực với bò đực (ram and ox). Chúc mọi người năm mới vui vẻ.

  (Xin lỗi bác Cua, Lyh spam 2 lần vì post nhầm vào bài trước).

 52. PV- Nhân says:


  Hội chợ tết và khu bán hoa Orange County. (ảnh báo Người Việt)

 53. PV- Nhân says:

  Vài hình ảnh tết ở Orange County

 54. PV- Nhân says:


  * Chợ hoa tết ở Little Saigon.

 55. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Xin cám ơn Hiệu Minh và toàn thể các bác còm sỹ cũng như độc giả HC đã cho phép và khích lệ tôi tham gia sân chơi HC năm qua. Chúc tất cả bà con HC mọi điều tốt đẹp nhất trong năm ẤT MÙI. Chúc ngọn lửa HC luôn cháy sáng.

 56. NôngDân says:

  + Dê máu thế nào, thì Nông dân biết rồi. Hồi còn bé chăn trâu, có bác hàng sóm có tới hơn chục con dê, mà mỗi chú dê đực. Cũng vài lần sáng nhìn thấy chú ta “chiến “ liên tiếp. Khi thanh niên, đôi lúc cũng mơ mộng “được sướng như dê”!!!.
  + Còn là vua sướng được như Dê không?, thì Nông dân tôi chịu. Nhưng theo như bác Phùng Văn Nhân viết thì Vua còn “sướng” hơn dê. Cũng may thời phong kiến chỉ có một vua. Chứ như cái thời “Vua tập thể”, khi phê phê lên ăn tạp, thì đến thị lở các vua cũng chiến.

  • HỒ THƠM1 says:

   Còn lão Lông dân thì thị lở hay thị không lở cũng “chiến” tất! Hi hi…
   “Tổng kết” ngày mồng một chén mấy lít rùi? 😛

  • PV- Nhân says:

   Chúc cụ NôngDân khỏe, Nông Phu nhân mãi mãi yêu thương…

 57. van says:

  Bây giờ còn hơn 5 giờ nữa là giao thừa . Xin thân chúc Chủ Hang cùng gia quyến cũng như tất cả Bà con Hang cua một Năm Mới được nhiều sức khoẻ , thành công trong công việc và an lành trong cuộc sống . Mong một Mùa Xuân thật sự , một Mùa Xuân vĩnh cửu sẽ đến với dân Việt . Chào và cùng hy vọng !

 58. Hà Linh says:

  Tết đến!
  Ngày còn bé chờ đến Tết để được “ăn cơm thịt, mặc quần áo mới” thì sao thấy chậm, thấy xa lắc, nhất là càng về cuồi càng thấy ngày dài! Mãi như không tới Tết.
  Sao giờ Tết nối Tết nhanh ơi là nhanh, cứ mong Tết chậm chậm cho da chậm nhăn, chân chậm mỏi thì Tết cứ đến vù vù, cảm giác chưa làm được việc gì thì đã Tết đến!
  Kính chúc anh Cua và bạn đọc thầm lặng cũng như các còm sỹ thường “phát biểu” đón những khoảnh khắc Tết bâng khuâng, ấm áp tình gia đình, tình thân hữu.
  Một mùa Xuân mới với những niềm hy vọng mới, trong những khoảnh khắc đầu năm mới ai mà chẳng có những phập phồng nghĩ về những gì sẽ tới. Và ai cũng vậy thôi sẽ mong những điều lành đến cho gia đình, bản thân và cả quê hương thân yêu nơi xa xôi hay chính là nơi mình đang sống.
  Sống là không ngừng hy vọng và tất nhiên chẳng bao giờ hết những điều tốt đẹp hiện hữu và có lẽ đó là suối nguồn cuộc sống!

  Tết đến Xuân sang, một lần nữa xin chúc mừng anh chủ blog cần mẫn và tất cả bạn đọc gần xa của blog Hiệu Minh.

 59. Bình Nguyên says:

  Xin chúc một năm mới an lành cho mọi người, mọi nhà và mọi còm cua sĩ. Chúc các bác Cua Tổng, Phùng Văn Nhân và các bác trai khác mạnh khỏe như dê mà không cần Minh Mạng Thang, chúc các bác gái vui vẻ với tinh thần dê của phu quân.

 60. Trần says:

  Sắp hết Ngọ, họa lời bác PVNhân, thêm tí về Dê.

  – Nhớ hồi còn nhỏ, có học câu “Ong non ngứa nọc châm hoa rữa/ Dê cỏn buồn sừng húc giậu thưa” cua bà Hồ Xuân Hương chế riễu cái sự ngây ngô ngớ ngẩn.
  – Dê là địa chi Mùi trong thuyết 12 con Giáp. Giờ Mùi 13-15 giờ.
  – Dê đực có năng lực tình dục cao nhưng nói chung dê là giống ôn hòa hiền lành.
  – Người Tàu quan niệm người sinh tuổi Mùi mệnh yếu nên phụ nữ có bầu năm Ngọ thường cuối năm thích mổ đẻ nếu có thể.
  – Truyện về dê, cảm động nhất truyện ngắn Con dê của ông Sơ-ganh ( nhớ mang máng là của nhà văn Pháp Alphonse Daudet), Chuyện kể con dê của ông Sơ-ganh được yêu chiều chăm bẵm cỏ non nhưng không chấp nhận cuộc đời cá chậu chim lồng nên đã dứt dây bỏ cọc bỏ ra đi tìm hưởng tự do. Rồi dê gặp chó sói và “chiến đấu đến sáng thì chết”!

  Tôi đã có lời Happy new lunar Year to everyone bên entry “Chơi xuân…” . Xin again!

 61. Hoàng cương says:

  Năm dê nói chuyện dê , thời bé đi xem chiếu bóng thì nhớ vanh vách – người lớn kể lại nội dung phim thường hay ấm ớ chỉ thích mài sừng 🙂

  Đứa bạn cùng làng có bố đi tầu viễn dương ,thỉnh thoảng chúng tôi được nếm cái kẹo ,điếu thuốc lá nước ngoài. Bố nó cứ 6 tháng ghé về nhà mang đủ thứ đồ nước ngoài hiện đại nhất xóm ,nên phải nuôi nhiều chó giữ nhà . Có lần chúng tôi vô tình chụp được một tệp hình khỏa thân ( chắc bố nó để quên ) . Đứa nào cũng như phê thuốc phiện …đến khổ .

 62. tuệ minh says:

  Chúc bác Hiệu Minh và bè bạn hang Cua một năm mới an lành, mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Mong blog Hiệu Minh luôn thú vị, đầy thông tin. Mong tiếp tục được “học, suy nghĩ” nhờ những bài viết lay động, đáng tin cậy trên hang Cua,
  Trân trọng

 63. CỐT THÉP says:

  Xin chúc Tổng Cua, bác Phùng Văn Nhân và toàn thể bà con hang Cua một năm mới ẤT MÙI dồi dào sức khỏe, vui vẻ, an lành.

 64. Dove says:

  Năm hết tết đến, Dove tặng các bác mà tâm trạng đang bề bộn hồn NGƯỜI da DÊ, bản hòa tấu dân ca Nga: “Xe Tam Mã” với minh họa tuyệt đẹp của các họa sĩ Ba Lan:

  Nội dung bài hát nói về nỗi nhớ vợ tha thiết của những người đánh xe tam mã chở thư. Khi băng qua những cánh đồng mênh mông tuyết phủ họ vẫn thầm mong ước được an lành trở về nhà với người vợ chung thủy đợi chờ.

  Chúc các bác cua vẫn là cua. Dù toàn bộ thế giới văn minh gọi là năm cừu còn ta cứ dê mà làm tới với niềm tin rằng vợ vẫn chung thủy đợi chờ.

 65. VT says:

  @Bác Nhân : ” người đời thường truyền tụng sở dĩ vua chiến đấu kiên cường nhờ toa thuốc NGŨ DẠ NGŨ GIAO sinh ngũ tử ..”
  Hình như bác lầm hay ” lỗi thằng đánh máy “phải là ” NHẤT ” chứ ” NGŨ” thì trong Hang ối cụ chẳng cần rượu Minh Mạng cũng làm được …: D
  Năm Ất Mùi sắp tới , xin chúc Bác , bác Chủ Hang và anh em Còm sĩ sức khoẻ ,hạnh phúc

  • huuquan says:

   Câu chính xác nhất là “Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử”

   • Minh Lam says:

    Dr Google cho ra kết quả là “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử”
    Các vị vào google chỉ cần gõ: nhat da luc là có kết quả ngay

  • PV- Nhân says:

   * Cám ơn VT- Nhất dạ….lỗi đánh máy. Câu kế tiếp tôi viết đúng. Chúc cả nhà vui.

 66. Kytu says:

  Nhất dạ bác Minh ủi. Ngũ dạ là quá thường. Hehe

 67. thuan An says:

  nam moi chuc anh Cua tre khoe yeu doi , chuc ba con HC vui khoe hanh phuc . be be be …. 🙂

 68. CD@ says:

  Tem de…!

 69. Holland says:

  Hôm nay làm chắc về muộn nên xin chúc mùng năm mới trước .
  Nhân dịp năm mới xin chúc bác Hiệu Minh và gia đình cũng như toàn thể hang cua một năm mới đầy an khang -thịnh vượng .

 70. xn says:

  Tem, cuối năm.

%d bloggers like this: