Cái chết của Nemtsov tại Russia-mafia

Nemtsov bị bắn cách Kremlin 30 m. Ảnh: Internet

Nemtsov bị bắn cách Kremlin 30 m. Ảnh: Internet

Thứ 6 tuần trước (27-2-2015), giữa thủ đô Moscow, cách điện Kremlin chưa đầy 30m, Boris Nemtsov bị bắn 4 phát đạn vào lưng, gây tử vong tại chỗ, khi ông đi bộ dọc theo cầu Bolshoi Moskvoretsky cùng với cô bạn gái gốc Ukraine. Đây là kiểu giết người đúng phong cách Russia-mafia mới.

Ông Nemstov, 55 tuổi, bị sát hại chỉ một ngày trước khi ông dự định dẫn đầu một cuộc tuần hành qui mô lớn nhằm phản đối chiến tranh Ukraine do Putin giật dây.

Ngay sau vụ sát hại, Putin đã lên án, gọi đây là vụ giết người tàn bạo, không quên nói thêm “có thể là một vụ giết thuê”. Kẻ kiếm tiền bằng cách đi bắn ai đó sẽ không chọn cây cầu Moskvoretsky, nơi mà tiếng ho khan có thể nghe rất rõ trong điện Kremlin.

Như nhiều vụ án/ám sát chính trị khác tại Nga như họ đã từng xử Yushenkov, Politkovskaya, Shchekochikhin, Klebnikhov, Estemirova, Markelov, Magnitsky, có lẽ vụ Nemtsov sẽ chìm xuồng. Phe đối lập như rắn mất đầu. Phải một thời gian dài nữa mới có được một Nemtsov khác.

Báo chí khắp thế giới thi nhau mổ sẻ, phân tích ai là kẻ đứng sau vụ này. Hiện nay, thủ phạm đã tẩu thoát. Cho tới khi các nhà điều tra tìm ra tội phạm thì mọi đồn đoán chỉ là đồn đoán.

Trước đó 1 tuần, hàng chục ngàn thanh niên trẻ, ăn mặc rất đẹp, tuần hành tại Moscow, có nhiều biểu ngữ gọi Nemtsov là kẻ phản bội quốc gia và đòi trừng phạt ông. Ông còn nhận được các cuộc điện thoại dọa giết.

Phía ủng hộ Putin cho rằng, chính phe đối lập đã tổ chức giết hại Nemtsov nhằm hạ uy tín Putin theo kiểu “ngậm máu phun người”. Nhà bình luận Nga, ông  Dmitry Olshansky, nghi ngờ tỷ phú Mikhail Khodorkovsky đứng sau. Báo chí Nga còn phân tích vài liên quan tới người Ukraine, CIA, làm ăn và kể cả tình duyên rắc rối của người bị giết.

Hôm qua nghe VOV qua radio tại nhà, một phóng viên VN tại Moscow tường thuật y chang những gì mà báo Nga đã viết. Có lẽ chị này không đọc báo tiếng Anh.

VP Tổng thống Putin cũng ra thông báo, Nemtsov chỉ là công dân trên mức bình thường, ý nói, chẳng có lý do gì mà Putin phải ra tay với một kẻ như vậy.

Tuy nhiên, nhà bình luận William Browder viết trên CNN, những năm trước Nemtsov có thể chưa đe dọa ghế của Putin vì giá dầu đang cao, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống, Thủ tướng rồi Tổng thống của dân Nga, còn chót vót.

Nhưng nay tình thế đã khác. Giá dầu rơi thảm hại, vướng vào Ukraine , kinh tế đi xuống, một cuộc cách mạng kiểu Maidan ở Moscow có thể xảy ra. Những chi tiết về đời tư, tham nhũng, ăn cắp tài nguyên của Putin và đám thân cận bị nhóm đối lập như Nemtsov đưa ra là những tín hiệu chẳng lành, giống như trạng thái của Yanukovych trước khi bị phế truất hồi năm ngoái, tác giả William Browder viết ẩn ý.

Đối với Putin, Nemtsov là cái gai cần phải nhổ. Nhưng “nhổ” cách Kremlin 30m, nơi có an ninh dày đặc, camera đặt khắp nơi, kẻ tổ chức đã gửi một thông điệp rất rõ, ai chống lại Putin sẽ bị thủ tiêu bằng cách này hay cách khác. Khi cần sẽ bắn ngay tại Kremlin.

Tờ Economist có bài viết so sánh vụ Nemtsov với vụ giết hại Sergei Kirov năm 1934 ngay tại phòng làm việc ở giữa Leningrad, một lãnh đạo Bolshevik có uy tín cao hơn cả Stalin thời đó. Mọi đồn đoán đều hướng vào Stalin vì cho rằng Kirov đã thách thức vai trò của Stalin. Những người điều tra vụ này sau đó cũng bị thủ tiêu vào năm 1937. Cho tới nay, không ai có thể biết kẻ nào đã giết Kirov.

Tuy nhiên, Stalin đã dùng vụ này để đàn áp và giết hại hàng loạt những người tỏ ra bất đồng chính kiến với ông. Bề ngoài, Stalin vẫn khiêng quan tài Kirov mai táng tại điện Kremlin, tên Kirov vẫn được đặt cho nhiều thành phố, trường học tại Liên Xô cũ.

Nếu hôm nay kẻ chủ mưu đi theo quan tài của Nemtsov để đưa ông xuống mồ thì cũng là bình thường như Stalin từng làm cách đây gần một thế kỷ. Chính trị bao giờ cũng có hai bộ mặt: nhân từ và độc ác.

So sánh hai vụ sát hại mang tính chính trị, thông điệp rất rõ. Ai chống lại những vần IN (Stalin, Putin) đều có kết cục giống nhau. Khi cần có thể bị giết giữa thủ đô theo kiểu mafia với binh pháp Tôn Tử “giết gà dọa khỉ”.

Mọi phân tích trên giấy không thể đoán định, nhưng có một điều chắc chắn, Boris Nemtsov đã chết. Phương Tây sẽ lợi dụng vụ này. Nước Nga bước thêm vào ngõ cụt, ngoài biên ải chiến tranh với Ukraine, nội tình trong nước rối loạn, sự bất bình và chịu đựng của dân Nga “từng làm nên CM tháng 10 long trời lở đất” cũng có giới hạn.

Nhưng ai mà biết, rất có thể Putin muốn xây dựng một Russia-mafia như thế vì ông là God Father – cha đỡ đầu trong bóng tối của thể chế này.

HM. 4-3-2015

Đọc thêm cùng chủ đề nước Nga

52 Responses to Cái chết của Nemtsov tại Russia-mafia

 1. nữa đời says:

  Đang lang trên mạng thấy ntv.ru đưa tin : giám đốc an ninh liên bang Nga thông báo đã bắt hai ngi can vụ sát hại ông Nemtsov . Đọc thấy tên họ không giống người nga . Hy vọng sẽ sớm có tin tức cụ thể hơn .

  • nữa đời says:

   Tin từ rossia 24 cho biết ngoài hai công dân bắc Kavkaz đang bị tạm giữ , cơ quan điều tra đã xác định thêm bốn người liên quan tới vụ án . Đó là các thành viên đã theo dõi nạn nhân và cung cấp vũ khí .

   • nữa đời says:

    Theo truyền thông Nga hôm nay tại Chechnya cảnh sát đã bắt thêm 2 người liên quan đến vụ án Nemtsov . Một người có quan hệ bà con gần với một quan chức cao cấp địa phương . Vậy số người bị bắt lên tới 7 người . 1 người tự sát khi bị vây bắt . Toàn bộ những người này có cùng gốc Chechnya . Theo chiều hướng này vụ an không có động cơ chính tri. Mà nguyên nhân được cho là nạn nhân đã xúc phạm tôn giáo . http://doanhnghiepodessa.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2065998

  • Holland says:

   Đây là videoclip về chính khách đối lập Nga Boris Nemtsov
   Các bác biết tiếng Nga tha hồ mà xem .

 2. lenhaque says:

  Vụ này làm lenhaque nhớ lại chuyện kỳ cục. Lúc các gián điệp người Liên Xô làm việc cho Phương Tây ,có nguy cơ bị lộ phải chạy qua phương Tây sống và sau đó bị chết bí ẩn.
  Phía PT lên án KGB giết những người này thì báo chí LX lên án PT gắp lửa bỏ tay người v.v.vR
  Thế nhưng sau khi LX sụp đổ thì báo chí VN những năm đầu 90 viết có về các gián điệp bị LX giết vì phản bội tổ quốc , lúc ấy báo đa số viết có vẻ khách quan. Thế nhưng những năm cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000 thì 1 số tờ báo lại viết về những vụ KGB giết người này với vẻ hả hê và cho rằng những người như vậy bị giết là xứng đáng.
  Hãy so sánh 2 vụ án có liên quan đến công dân Việt Nam trên đất Mỹ và Nga.
  Vụ du học sinh Tuấn Anh bị bọn Nga Nashi giết chết , từ lúc Tuấn Anh mới bị giết đến khi tòa á Nga xử bọn Nashi đầu trọc vô tội.Thì báo chí ,dư luận VN đưa tin cầm chừng và chẳng thấy quan nào lên tiếng .
  Đến vụ du học sinh Hồ Phương cầm dao đe dọa bạn cùng phòng thì cả truyền thông ,dư luận và các quan chức nhảy vào như lên đồng. Đòi đưa công hàm gì đó ,đến nổi 1 số nghị sĩ lên tiếng nói bóng gió là VN ko nên can thiệp chuyện tòa án Mỹ xử.
  Cùng là công dân VN và bị nạn ở nước ngoài nhưng công lý 2 nứớc ấy đã dành cho 2 du học sinh khác nhau .Thế nhưng điều đau buồn nhất lại chính là dân tộc cùng máu mủ dành cho 2 du học sinh ấy khác nhau hoàn toàn
  Trong khi Tuấn Anh bị chết thì công lý đã không đến với em ở nước Nga xa xôi ,mà ngay tại quê nhà cũng hờ hững với .
  Còn Hồ Phương Công lý đã đến với em ở nước Mỹ bên kia bờ đại dương và quê nhà sô sục như lến đồng trong lúc em bị đánh đập.
  Phải chăng vì TuấnAnh bị giết ở nước mẹ Nga nên phải ráng chịu ,còn Hồ Phương bịđánh ở nước Mỹ tàn bạo nên được quê hương sát cánh cùng ?

 3. VINH PHUTHO-SG says:

  Tôi theo dõi Blog Hiệu Minh khá lâu nhưng dến giờ mới biết Bác TC còn là một nhà bình luận chính trị sắc sảo nữa. Chỉ ước mong rằng các tiên đoán của Bác Tổng sẽ không giống như Vua Pele khi bình luận về kết quả các giải đấu bóng đá.

 4. Khúc Phụ says:

  Đã nói mọi đồn đóan chỉ là đồn đoán nhưng tác gỉa bài viết cứ như đang luận tội Putin, đang chứng minh Putin là thủ phạm. Thế mới biết gần mực thì đèn mà gần đèn chưa chắc đã sáng.

 5. Vĩnh An says:

  – Sát thủ bắn hơi nhiều đạn, 6 đến 8 viên –> không chuyên nghiệp, hoặc giả vờ không chuyên.
  – Thời điểm ra tay ngay trước ngày tuần hành của phe đối lập —> không phải Putin, 1 cựu KGB lão luyện về chính trị không dại thế
  – Nemtsov không phải là đối lập sừng sỏ nhất —> không phải là mối bận tâm của Putin
  – Nemtsov không có vệ sĩ —> bất cứ tên cóc cáy nào cũng có thể khừ
  – Nemtsov vừa ra sân bay đón người tình Ucraina bay đến từ Kiev, đưa đi ăn rồi về ks —> tình báo Uc nắm rõ lịch trình di chuyển của Nemtsov, Nemtsov chết, búa rìu dư luận sẽ giáng vào Putin. Báo chí Nga đã đề cập: kẻ chủ mưu có thể là Adam Osmayev – từng là nghi phạm trong vụ mưu sát Tổng thống Putin, nay là thủ lĩnh tiểu đoàn người Chechnya mang tên Dzhokhar Dudaev thân Kiev đang chiến đấu ở Donbass – cùng vợ là Amina Okuyeva.
  Tóm lại đưa người tình trẻ đi ăn tối phải cẩn thận lắm mới được

 6. Dove says:

  Hiện nay, vụ sát hại ông B. Nemtsov, đang được điều tra theo 5 hướng:

  – 1) Mâu thuẫn tình ái, 2) Mâu thuẫn làm ăn – hầu như bị loại trừ do vị trí ám sát ko thích hợp.

  – 3) Nhân tố Hồi giáo vì ông B. Nemtsov ủng hộ Charlie Hebdo – là hướng phụ vì khá nhiều lý do.

  – 4) Gây bất ổn chính trị và 5) Nhân tố Ucraina – cả 2 hướng này liên thông với nhau vì ông Nemtsov là người được cho là dính líu sâu nhất với Ucraina trong giới chính khách của Nga và bởi vậy được ông V. Putin tập trung nỗ lực đánh án cao độ.

  Bàn tay lông lá của B. Obama thể hiện khá rõ vì 2 lý do:

  1) Chiếc ô tô được kẻ sát nhân dùng là của Doanh nghiệp độc quyền liên bang (FGUP thuộc Bộ Nội vụ) và được Bộ Tài chính Nga thuê vì vậy đã dễ dàng qua mắt các trạm bảo vệ ở khu vực Kremlin. Cảnh sát thành phố khi được nhân chứng (người tình gốc Ucraina của Nemtsov) báo sẽ mất khá nhiều thời gian để phong tỏa và tiếp cận địa bàn vì vậy sát thủ có đủ thời gian tẩu thoát. Một kế hoạch chuyên nghiệp và tinh vi đến như vậy, chắc chắn phải do một cơ quan tình báo rất chuyên nghiệp hoạch định. Ông V. Putin đã thắng một điểm, khi ngay lập tức cung cấp thông tin minh bạch về chiếc ô tô;

  2) Việc ám sát ông Nemtsov, diễn ra trong bối cảnh hội đồng EU nhóm họp để đưa ra quyết định tăng cường trừng phạt ông V. Putin nếu thỏa hiệp Minsk bị phá vỡ (ko có bất cứ câu nào liên quan đến trách nhiệm của ông P. Poroshenko) trong khi đó giải pháp lâu bền thì ai cũng rõ là trưng cầu dân ý thì họ lờ đi. Phương Tây ko chỉ dọa trừng phạt mà còn tăng cường khiêu khích quân sự: 3 tàu chiến của NATO đã tiến vào Hắc hải, tập trận được tiến hành trên lãnh thổ Ba Lan sát biên giới Nga. Theo Dove biết, thì gấu V. Putin chỉ thản nhiên gãi ngứa và ra lệnh cho các tổ hợp công nghiệp quốc phòng sản suất kem chống muỗi đủ dùng.

  Vậy, tình hình có thể chốt lại, dựa vào một câu ngạn ngữ nổi tiếng của VN:

  Chó đã chết, nhưng vẫn chưa hết chuyện.

  • nữa đời says:

   Sao bác không đặt giả thiết là ” quần chúng tự phát “, một nhóm dân tộc cực đoan nào đó đã ra tay, trừ khử kẻ phản bội theo quan điểm của họ . Ngay như lão Chubai từng bị cha con một lão đại tá về hưu đặt mìn ám sát hụt vậy .

   • Dove says:

    Quần chúng sẽ ko chọn địa điểm hạ sát với dầy đặc bốt gác và camera. Tính chuyên nghiệp của kế hoạc hạ sát rất cao: 1) Nắm chắc lộ trình của Nemtsov, 2) Sử dụng ô tô của FGUP, 3) Chọn đúng thời điểm camera được bảo hành.

    Chỉ có thể hai phương án: 1)Bàn tay lông lá của V. Putin và 2) Bàn tay lông lá của B. Obama. Lão Cua chọn phương án 1, thì đương nhiên Dove chọn 2. Hang Cua kiểu gì cũng ko thua.

  • Mười tạ says:

   Trên vtv chứng ta có Duy Nghĩa, Nhật Linh, trong HC chúng ta có cụ Dove. Đời sẽ rất chán nếu ko có “những người bạn” của Putin kiểu này,hihi

   • Dove says:

    @ Mười Tạ:

    Mặc dù đã từng trải qua Mùa Xuân Ả Rập và Euro – Maidan nhưng vẫn nhất quán trái tim đặt ở trên đầu, một lòng một dạ tin vào các bà V. Nuland, J. Psaki (à bà này nghỉ đẻ rồi thì phải) và truyền thông Phương Tây.

    Yours faithfully,
    Dove

 7. huu quan says:

  thua xa Việt Nam, bắn làm chi cho tốn viên đạn, làm 1 liều hoá chất như cụ Bá là xong. khỏe chẳng cần bày trò điều tra nữa.

 8. Vĩnh An says:

  Russia-mafia ? Lão Cua giật tít “khêu gợi” quá, chuyện mafia bàn sau, nói về Nemtsov trước.
  Cái chết của vị cựu TT đa tình này có lợi cho ai:
  – Có lợi cho Putin, đúng, Nemtsov không phải là thùng thuốc nổ nhưng là 1 trong những ngòi nổ cần vô hiệu hóa
  – Có lợi cho CIA, đúng luôn, Nemtsov tỏ ra bất tài khi luôn thất bại trong các cuộc so găng trên chính trường, cần được thay thế và cú thay này lại là 1 đòn đánh mạnh vào uy tín của Putin, tạo tiền đề cho 1 Maidan ở Moscow. 1 phát trúng 2 chim
  – Có lợi cho giới tài phiệt thân Putin, rất nhiều khả năng. Nemtsov là mối nguy cho cần câu cơm của họ, PT đã rút cầu sau lưng họ, không còn đường lùi họ sẽ sống chết cùng Putin và không từ thủ đoạn nào.
  – Có lợi cho Ucraina, rất ít nhưng có
  1 cái chết mang lại lợi ích cho tất cả các bên thì cái chết đó không thể tránh được.
  Thương thay Nemtsov !!! Hồi trước Enxin đã nhắm Nemtsov cho cái ghế thủ tướng nhưng nhận ra sự “thiếu khả năng thấu hiểu chính trị” của ông nên cuối cùng đã chọn Putin.

  • Bình Nguyên says:

   “…Nemtsov tỏ ra bất tài khi luôn thất bại trong các cuộc so găng trên chính trường, cần được thay thế và cú thay này lại là 1 đòn đánh mạnh vào uy tín của Putin, tạo tiền đề cho 1 Maidan ở Moscow. 1 phát trúng 2 chim”
   CIA chưa tìm được ai khá hơn Nemtsov và Nemtsov không cản trở các đảng đối lập khác, vậy mà đã ra tay khử ông. CIA thiếu trí tuệ nhẩy?

 9. NôngDân says:

  + Bài này Tổng Cua viết chưa đạt lắm. Là nhà blog chuyên nghiệp thì khi viết bài nên đặt mình ở ngôi thứ 3 thôi, nhưng vẫn định hướng được các còm sỹ, thế mới tài!. Viết thế này mọi người biết tỏng thủ phạm do kẻ nào giật dây rồi!.
  + Phải hoc tập mấy cậu nhà báo ( chưa thành “dư luận viên!”) ấy. Chúng em đi theo chúc tết, chụp được thế nào thì post lên thôi. Các bác bảo rút thì bọn em rút, Không nhẽ ghế đầu rồng đẹp thế, chúng em lại dùng photoshop thay bằng mấy cái ghế tre, cho nó thể hiện sự “cần kiệm, liêm chính à?” mới biết người ta đang “học tập và làm theo à?”.

 10. VKNHANDAN says:

  Tôi chỉ thấy nhờ biến cố ấy bác Hiệu Minh mới trở lại blog này.

 11. Mười tạ says:

  Nhà Nga học TamHmong chưa thấy lên tiếng nhỉ, cụ Dove chắc còn tâm tư với nụ hun của giáo sư, TKO chắc băn khoăn bác Cương sao ít mần thơ quá 🙂

 12. nguyenvan says:

  Ai giết Nemtsov? thế lực thù địch chăng?
  Đúng rồi Putin ơi
  Công an Việt biết hết
  Tuyên giáo Việt thấy ngay
  Sao Pu không nhờ thầy
  công và tuyên Nước Việt.

 13. CD@3n says:

  – Chuyện “nước Nga”, M xin “kiếu”, “dựa ghế” xem CNN, BBC…hoặc nghe cụ Dove “phán”…còn chuyện “cải cách” mấy chục năm ròng, báo cáo “oang oang”, thành tích “một mầu đỏ rực”, nến KT thị trường định hướng XHCN “bay vút lên” rồi “loạng choạng” như cánh diều trong 1 ngày “cò cây im phăng phắc”…trích 1 đoạn từ hội thổi của văn phòng Tony Blair với Bộ KHĐT :

  “Cựu Thủ tướng Anh cho rằng khi đó, phương thức cải cách là rất quan trọng: “Khi Chính phủ của tôi đưa ra chương trình cải cách giáo dục, chúng tôi cẩn thận lựa chọn bắt đầu từ những ngôi trường yếu kém nhất, nơi mà tất cả đều đồng tình là không thể giữ cách làm cũ, từ đó mở rộng ra, và đến nay, Chính phủ kế nhiệm tuy là đảng khác vẫn tiếp tục chương trình cải cách này”.

  “Vì vậy, hãy lựa chọn cẩn thận điểm xuất phát của cải cách, và để hiệu quả lên tiếng”, ông Tony Blair nói.

  Cựu Thủ tướng Anh tổng kết kinh nghiệm: Nếu không có ai phản đối, chứng tỏ đó là một cải cách tồi. Nếu cải cách mà lặng lẽ, yên ả thì có nghĩa là chưa thực sự cải cách, mới nói miệng về cải cách thôi.

  Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh hoàn toàn đồng tình: Cải cách mà không ai phản đối tức là không động chạm đến ai, vẫn như cũ. Cải cách không thể tránh được sự chưa đồng thuận, đừng ngại khi đưa ra những quan điểm mới mà có nhiều bình luận trái chiều, kể cả từ cấp cao, thế mới là có đổi mới. Đưa ra mà suôn sẻ, ai cũng gật thì chắc là không có gì đổi mới cả, không có tác dụng gì cho xã hội, đất nước, dân tộc.” ( nguồn VNN).
  ———————————-
  – trong hội thảo, có 1 ô.chuyên gia đặt câu hỏi : “ứng xử thê náo với những phản đối cải cách trong Đ cầm quyền”…hehe, câu hỏi “xoáy” quá, GS “Cù Trọng xoay” cũng “chịu”, huống hồ là ngài nguyên cựu PM xứ sở sương mù…!!!

  • Vĩnh An says:

   Cựu Thủ tướng đẻ như gà nói toàn đúng … với Châu Âu, nhưng không áp dụng được ở VN. Đơn giản là vì người ta không quen phản đối thẳng thừng và cũng chưa có thói quen luôn luôn lắng, luôn luôn thấu hiểu, phản biện chỉ là trò láu cá. Còn cách phản ứng thì khủng lắm, từ chuyện bcs đến chuyện ô NBT

   • CD@3n says:

    “Bụt chùa Nhà không Thiêng”…bạn nào biết “giá- price” của 1 cuộc hội thảo “cỡ này” bao nhiểu xìn ? và chuyến đi “tư vân” này “tiêu” bao nhiêu? Ai trả, nguồn nào…? than ôi…chỉ chết “dân đen”, còm cõi 3 cọc 3 đồng, lại sắp “xăng” tăng giá, “điện” cũng tăng, đều hợp lí…theo thằng “cơ và chế” thị “chường” …!!!

    • says:

     Sau khi rời Văn phòng Thủ Tướng, Tony Blair lập Công ty Tư vấn Thương mại, Chính trị, cho các quốc gia như Kuwait, Saudi Arabia, các nước Trung Á …làm cố vấn cho các ngân hàng về đầu tư như JP Margan, Công ty Bảo hiểm của Thụy sỉ Zurich International etc .. Ngân hàng JP Margan đã trả cho Tony Blair £ 2.5 million/ year, Zurich International trả ông £ 1 million/year etc …

     Ngoài ra, Tony Blair còn đi diễn thuyết với giá cao hơn cả Bill Clinton. Philippines đã trả cho ông £400.000 chỉ trong 2 giờ 30 phút nói chuyện. Chỉ cho năm 2011 không thôi, Tony Blair đã kiếm được £ 20 million. Tiền hoa hồng giới thiệu khách hàng cho các công ty dầu hỏa là 2% số tiền bán etc ..

     Tony Blair cho biết ông tính giá £190,000 (291,653 USD, 1 £ = 1.53 USD) cho một buổi diễn thuyết.
     Số tiền Vietnam phải trả, ít nhất cũng trong khoảng 300.000 USD …

 14. Bình Nguyên says:

  Duy Nghĩa nói không nghĩa là Duy nghĩa nói, Nhật Linh nói không nghĩa là Nhật Linh nói. Phải có cái nhìn biện chứng.
  Bây giờ mình bị nhiễm cái bệnh biện chứng của bác Dove và bác Lú mất rồi, hu hu.
  Dễ nhất trong vụ này là đổ cho “bàn tay lông lá CIA” (mượn lời bác Dove), chẳng phải điều tra điều triết gì cho mệt. Bàn tay này không những đầy lông lá, mà còn khéo léo ngắt camera của Kremlin đúng lúc đúng chỗ (theo tin từ báo Nga). Dự đoán này miễn biện chứng, hehe.

  • Bình Nguyên says:

   Lộn! Suy đoán chứ không phải dự đoán. Khả năng mình sắp làm TBT vì bắt đầu lú.

   • Vĩnh An says:

    Khi bác phê bình cụ Dove và yêu cầu xin lỗi thì tôi đã thấy tiềm năng Tổng Bí của bác rồi 😛
    Từ xưa tới nay tôi hãi cái món “phê và tự phê” này lắm. Nay cứ thấy tên BN là tự nhiên nổi da gà 😀

    • Mười tạ says:

     “sướng và tự sướng” thích hơn cụ nhỉ 🙂

    • Bình Nguyên says:

     Tự biết mình lú thì khả năng thành Tổng Bí còn xa lắm. Nhưng may thay, có khả năng làm nổi da gà ít nhất một người là tốt lắm rồi.

    • Vĩnh An says:

     Cụ 10 tạ chỉ được cái … toàn nói đúng, nhưng đến cơ quan thì cẩn thận đấy kẻo gặp họa Dương Tu 🙂

 15. CỐT THÉP says:

  Mình chưa từng đến nước NGA. Cách đây gần 30 năm, mình là việc và thân thiết với một chuyên gia người Nga, anh ấy sống ở Mát. Bây giờ chỉ nhớ tên thân mật của anh ấy là PÔ PỐP.
  Anh ấy là con người nhiệt tình, chân thành, phúc hậu.
  Trước khi về nước, Pô Pôp có khoe với bọn mình, anh ấy được giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên gia tại VN của anh ấy. Anh ấy chân thành cảm ơn bọn mình vì sự hợp tác tích cực, hiệu quả để anh ấy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên gia. Anh ấy nói, sau đợt công tác tại VN, anh ấy đã đủ tiêu chuẩn để mua cung cấp một chiêc xe Vôn ga.
  Anh Pô Pốp có cho mình địa chỉ nhà ở Mát và nói rằng khi nào có điều kiện qua Mát thì đến nhà anh ấy. Anh ấy sẽ lấy xe Vôn ga chở bọn mình đi chơi khắp Mát. he ..he…đến giờ cũng chưa có điều kiện đi. Lâu quá tờ giấy ghi địa chỉ cũng mất tiêu !

  Mát bây giờ hơi lộn xộn, tự nhiên mình nhớ tới Pô Pôp, một người Nga nhân hâu.

  • Bình Nguyên says:

   Bác quen cả nhà bác học lừng danh Pôpop kia à? 🙂 Tui nhớ không lầm, ông này nuôi chó làm thí nghiệm phản xạ có điều kiện.

   • Bình Nguyên says:

    Nhớ ra rồi, nhà bác học Nga là cụ Pavlov, không phải Popov của bác Thép.

 16. tuệ minh says:

  Cứ mỗi lần nghe – xem anh Duy Nghĩa và chị gì Linh (tự nhiên quên béng)thông tin trực tiếp tình hình Nga trên vờ tờ vờ lại thấy tức anh ách. Có lẽ các anh chị í không đọc CNN hay bất cứ gì khác hay có đọc mà kín đáo tế nhị, không thèm chấp “thế lực thù địch” tuyền ăn gian nói dối
  Nước Nga vĩ đại, an ninh Nga khét tiêng thế mà đều mù trước một sự việc xảy ra ngay giữ trung tâm và trung tâm, nhể?

  • Mongun says:

   Không riêng gì Duy Nhĩa, VTV có rất nhiều con vẹt khác nữa mà nhà cháu cứ nhìn thấy mặt là chuyển kênh.

  • Trung says:

   Nói chung, VTV có Duy Nghĩa thì bất nghĩa, Quang Minh thì Bất Minh,…. Nhà tôi ông bà ngoại thích xem Thời Sự mà lúc đó lại là giờ cơm nên đúng là nhiều lúc khó nuốt trôi cơm!!! Nói chung là cứ thấy mấy vị lãnh đạo hay phóng viên thời sự là em chuyển kênh, giữ cho không khí gia đình đầm ấm và cái đầu của em khỏi nóng, dối trá như VTV và báo chí VN thì chán chả buồn chửi!!! Bây giờ cứ báo chí và Truyền hình nói gì về chính trị thì em đều hiểu ngược lại, hơi buồn cưới nhưng có lẽ nó thành định kiến mất rồi, không sửa được!

  • Luong Thien says:

   Duy nghĩa PV thường trú Đài THVN ở Nga.
   Nhật Linh PV thường trú Đài THVN ở Ukraine.

 17. Dan den says:

  Cuối thế kỷ trước, dân tình Nga đã chán ngán thể chế chính trị độc tài, toàn trị lên đến tận cổ, bèn rủ nhau đứng lên làm cuộc cách mạng và thành công. Những tưởng, người dân Nga sẽ có được hạnh phúc, chí ít cũng như người anh em Đức, Ba lan, Séc…Nhưng không, từ thể chế đơn nguyên tập quyền chuyển sang đa nguyên tập quyền, người Nga đã mất gần 25 năm ( Một thế hệ), song kết quả cũng chẳng khá hơn mấy, nếu không nói nhiều mặt còn tệ hơn nữa.
  Mới thấy, để đạt được thể chế đa nguyên tản quyền như ‘chuẩn văn minh’ thế giới, người dân Nga còn trải qua một thời gian dài và rất dài nữa. Nếu không có ‘hồng phúc’ lại sa vào cái bẫy “Chặng đường đầu tiên của thời kỳ quá độ…” hoặc mô hình nhà nước ‘đột biến gene’ kiểu…God Father của Mafia !?
  Trông người lại ngẫm đến ta, dân Vệ còn rất rất lâu nữa mới có thể như Nga hôm nay về thể chế . Nhưng rõ ràng đây không phải là lựa chọn và là điều mơ ước .( Bác Cả đã nhấn (mạnh) rồi : ” Cải cách chính trị không có nghĩa là thay đổi thể chế chính trị ” !? hehehe… ).
  Không biết người dân Nga , dân xứ Vệ có tội tình gì mà bị ‘trời ‘ đày lây vậy ?
  Than ôi ! Nước Vệ điêu linh.

 18. Thanh Tam says:

  Bọn nào ám sát Ông Nemtsov rât kém . Biết Ông ta đi cùng người đẹp,theo dõi đôi này nhất định vào Nhà nghỉ,khách sạn nào đó ! Thế rồi mang theo mấy cái bao cao su đã qua sử dụng,bắt quả tang nhé,dắt theo phóng viên mấy tờ báo lớn… Cho đăng ngay trên đầu trang nhất : Nemtsov đã vi phạm …. Bắt ! Không cần sử…. cho phóng thích ! Xong .

  • Luong Thien says:

   Bọn đó chưa có được trình độ như CA VN mà lại không sang VN học nên mới kém thế đấy.

  • Dan den says:

   @ Thanh Tam: Người Nga có truyền thống ‘đầu trần chân đất’ !? Nếu Nemtsov chứng minh được rằng : ông ta chỉ toàn “đi chân đất” , chưa từng “mang ủng” bao giờ thì cái mưu ‘2 bao cao su đã qua sử dụng’ phá sản ngay ! hahaha….

   • Thanh Tam says:

    Thế hả bác,hỏi bác TamHmong xem có đúng không? Hồi làm công tác Dân số KHHGĐ,rất khó tuyên truyền Cộng đồng người Hmong “đi tất” , các Thày cô giáo và cán bộ y tế miền xuôi lên,đôi vợ chồng trẻ Hmong đêm đến phải mục sở thị xem đôi vợ chồng giáo viên thực hành “đi tất” như thế nào? Đôi vợ chồng sau khi mục sở thị qua cửa sổ đêm trăng về tuyên truyền với bà con là người miền xuôi nó lột da sau khi vợ chồng nó yêu nhau…cái đó mình không làm được vớ !
    Người Nga không cần “đi tất” có lý, vì dân số họ tăng trưởng âm mà !

 19. Luong Thien says:

  Đúng là Bác HM không thua một nhà bình luận kỳ cựu của các hãng thông tấn tên tuổi của thế giới. Nhưng còn phục hơn là bác còn nghe được Đài Tiếng nói VN. Còn PV VN thì trách làm chi bác ơi. Ông “Tổng Tổng Biên tập” biên tập rất kỹ, còn kèm thêm 258 nữa thì PV nào dám nói trái, nên dù có thông thạo ngoại ngữ, có thông tin thì cũng không thể đưa tin trái tin ông anh cựu của mình. Như bài viết trên ABS là “NHỮNG NGƯỜI QUYẾT TÂM NGU” đấy mà – https://anhbasam.wordpress.com/2015/03/04/3497-nhung-nguoi-quyet-tam-ngu/

 20. Xin phép bác Hiệu Minh giới thiệu bài phân tích của Nina L. Khrushcheva về vụ ám sát Nemtsov:

 21. trungle118 says:

  dân Nga năm nay chắc đen hơn màu da của họ. không biết họ ủng hộ tổng thóng độc tài của họ được bao lâu nữa.

 22. Mười tạ says:

  tem năm de nè 🙂

%d bloggers like this: