Đi café Khuyên với anh Bút Lông

Trong câu lạc bộ Khuyên. Ảnh: HM

Trong câu lạc bộ Khuyên. Ảnh: HM

Mới về chưa hết jet lag, ngày ngủ đêm chong đèn đợi sáng, đầu bù tóc rối, chẳng nghĩ được cái gì nên hồn. Sợ bác Cua buồn, hôm qua (4-3-2015), bạn Hương (Trần Lan Hương – WB) nhắn mình đi café chỗ Khuyên của Mẹc, hai cái tên rất buồn cười, nghe như khuyên ai mua xe Mercedes.

Tới nơi mới biết đây là câu lạc bộ của các nhà báo trẻ hay lui tới. Họ có diễn đàn “Câu lạc bộ Nhà báo trẻ” kết nối trên Facebook của mình, nhưng thú thật, hồi “đương chức đương quyền”, mình chẳng ngó vào họ viết gì, bàn gì.

Người tiếp là anh Phan Lợi có bút danh nổi tiếng “Bút Lông” của tờ báo Pháp luật Tp. HCM. Vốn hay đọc các bài của Bút Lông có link dẫn trên viet-studies của giáo sư TH Dũng, mình nghĩ cha này già lắm, vì kiểu viết kín kẽ, chín chắn, đề cập những vấn đề nhạy cảm, nhưng khó ai bắt bẻ.

Nhưng ngoài đời Bút Lông là một ông …trẻ, mang cặp kính cận, nói năng từ tốn, rõ ràng, mặt nhẫn nhụi, không có…lông cằm. Mình từng đùa trong một entry “Tính cách bloggers” cách đây 5 năm (4-2010), có nhắc đến nhà báo này là “Tưởng viết bằng lông, hóa ra ông gõ phím”. Đùa thế mà hóa thật, cam đoan là bố này không dùng bút lông viết báo.

Bút Lông nói về câu lạc bộ Khuyên (chim vành khuyên). Gọi là câu lạc bộ cho oai, chứ thật ra là tầng trệt của một nhà xây hình ống, địa chỉ bao gồm Phố, Ngõ, Ngách. Phải dùng ngách nghĩa là hẻo lánh lắm rồi, nhưng nằm trước mặt sứ quán Nhật, trước ngõ có quán café Cộng cũng dễ tìm.

Anh giới thiệu kỹ về Trung tâm Truyền thông Giáo dục Cộng đồng mà tiếng Anh là Center for Media for Educating Community viết tắt là MEC. MEC là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giáo dục cộng đồng nhằm đưa sức mạnh truyền thông vào việc tối ưu hóa hiệu quả và tác động của các chương trình phục vụ cộng đồng và đối tác phát triển.

MEC tập trung vào 4 mục tiêu: NGHIÊN CỨU – ĐÀO TẠO – TƯ VẤN – VẬN ĐỘNG CHÍNH SÁCH nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và tiến bộ, nơi các quyền và lợi ích hợp pháp được đảm bảo, chất lượng sống của người dân và các đối tượng yếu thế được cải thiện. Internet, mạng xã hội, smart phone giá rẻ đã làm thay đổi nhiều quan niệm về xã hội truyền thống. Sử dụng tốt sẽ thúc đẩy xã hội tiến bộ và phát triển.

Câu lạc bộ Khuyên là địa điểm giúp các nhà báo trẻ nhằm thực hiện 4 mục tiêu trên. Cơ sở còn khá nghèo nàn, bàn ghế nhỏ xíu, hợp với không gian hẹp. Nơi đây từng có các cuộc tọa đàm với các chủ đề khác nhau từ “Cuộc chiến”, “Thủy điện” đến các vấn đề quan trọng như báo chí và luật pháp , tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực cho các tòa báo.

Tuy khiêm nhường như thế nhưng ngoài đời MEC và câu lạc bộ Khuyên được sự chú ý của các nhà báo, các đối tác trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế. Xem logo của các đối tác phía dưới cũng đủ hiểu tầm ảnh hưởng của MEC. Anh Bút Lông nói, đại sứ Anh mới sang cũng tới đây và kê dép ngồi nghe tọa đàm về báo chí.

Bút Lông và anh Cua. Ảnh: chị Hà chủ câu lạc bộ Khuyên.

Nhà báo Bút Lông và Blogger Cua. Ảnh: chị Hà chủ câu lạc bộ Khuyên.

Họ có giải báo chí hàng tháng do các nhà báo tự bỏ phiếu. Viết hay được gọi là giải Vành Khuyên (hót hay), viết dở trao giải “Kền kền” ăn đủ loại. Trên tường treo rất nhiều chứng nhận Vành Khuyên.

Kinh phí do các thành viên câu lạc bộ đóng góp, các nhà tài trợ giúp. Bàn tiếp khách Cua Times có cái hộp đóng góp tiền ủng hộ Khuyên. Thấy em Hương rút tiền cho vào đó, mình cũng bắt chước.

Đây cũng là một cách gây quĩ tốt mà xứ Mỹ hay làm.  Tham gia câu lạc bộ phải đóng phí, tự nguyện đóng thêm, và khách mời nếu rộng rãi cũng viết check, đôi khi là tiền mặt vài chục đô la. Tích tiểu thành đại, câu lạc bộ mới đủ sức hoạt động.

Mình ngồi nghe là chính. Dân IT gốc nên có thể giúp câu lạc bộ về IT “anh diệt virus, anh ghi phần mềm” miễn phí, nhưng bỏ lâu nên chưa dám hứa giúp gì MEC và Khuyên.

Người phụ trách Khuyên là chị Hà rất vui và thân thiện. Chị bảo, nhà anh Cua ở gần, sáng sáng đạp xe qua đây uống café, nghe chim hót. Mình không hỏi kỹ, nhưng hình như khu đó có nhiều tướng về hưu, chắc là thích nuôi chim vành khuyên.

Cuộc gặp ngắn khoảng một tiếng, có café tên gọi rất gợi cảm “tý tách”, “giọt lệ”, “hot boy”. Mình thử “giọt lệ” bị say tới đêm như nước mắt người đẹp. Nếu nghe chim vành khuyên hót nữa thì chẳng mấy chốc mình bỏ blog Cua, chuyển sang nghề nuôi chim và bán cafe.

Địa chỉ Khuyên ở nhà số 4, ngách 1, ngõ 3, phố Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đủ nói lên ai tìm đến đây, phải biết đi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống, mới mong nghe được tiếng hót của vành khuyên.

Viết mấy dòng cảm ơn Lan Hương, anh Phan Lợi (Bút Lông) và chị Hà chủ câu lạc bộ Khuyên đã bỏ thời gian tiếp Cua Times.

HM. 5-3-2015

Ngõ 3 phố Vạn Phúc có quán cafe Cộng dễ tìm. Ảnh: HM

Ngõ 3 phố Vạn Phúc có quán cafe Cộng dễ tìm. Ảnh: HM

64 Responses to Đi café Khuyên với anh Bút Lông

 1. Dove says:

  Vụ sát hại ông B. Nemtsov đang được mở rộng điều tra theo một hướng mới nhằm vào các hội kín, nằm ngoài tầm với của các bàn tay lông lá của các ông V. Putin hoặc B. Obama. Thế này thì thôi rồi Nemtsov ơi! Ví dụ như vụ sát hại T.T. J.F. Kennedy đâu đã tìm được.

  Hoa Kỳ đã cử tốp đầu tiên 300 lính đến Ucraina. Ăn mặc quân phục, xếp hàng ra mắt đàng hoàng. Cuộc tập trận của NATO “Quả đấm thép” đã bắt đầu được tiến hành tại Ba Lan ngay sát biên giới Nga. Trước đấy một phi đội cường kích đời ông nội gồm 12 chiếc Thunderbolt A-10 đã được triển khai lại tại căn cứ SPANGDAHLEM (Germania). Nhân dịp này, tướng Lt. Gen. Darryl Roberson – 3rd Air Force commander, tuyên bố:

  “Today we focus on numerous and emerging threats to regional security and stability: threats from Russia, ISIS, and others throughout Europe and North Africa,” (Hiện nay chúng ta phải đối mặt với nhiều đe dọa đang nổi lên trong các lãnh vực an ninh và ổn định cấp vùng: đe dọa từ Nga. ISIS và các nguồn khác trên toàn phạm vi châu Âu và Bắc Phi).

  Tướng D. Robertson ko hề tự tung tự tác, mà chỉ nhắc lại thông điệp được ông B, Obama (người đang bị ko ít các nhà hoạt động đòi trả lại giải Nobel hòa bình) gửi những 3 lần đến nhân dân Mỹ rằng ông V. Putil là nguy cơ đe dọa nước Mỹ, đứng thứ 2, có nghĩa là sau Ebola và trên ISIS.

  Như Dove đã kể, ông V. Putin vẫn tỉnh bơ, chỉ xoa xoa như bị muỗi đốt, thản nhiên ra lệnh sản xuất thêm kem chống muỗi (tàu ngầm các lớp Borei, Iasel, máy bay tiêm kích nặng MIG 35 và tiêm kích đa năng Sukhoi T50-PAK FA) và thây kệ Phương Tây văn minh, một mình một cõi tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít.

  Tàu ngầm chiến lược Borei Class, proekt 955, ảnh euroasian – defence. Ai muốn tìm hiểu thêm về kem chống muỗi của V. Putin, hãy đọc thêm link:

  http://nationalinterest.org/feature/russias-5-most-lethal-weapons-war-the-water-11399

  Trong khi đó, các tướng Nga ở Viện nghiên cứu chiến lược Nga (RISI) lại tự tung tự tác nhận định rằng chiến tranh lạnh ko đơn giản lặp lại mà đã phát triển theo chiều hướng nguy hiểm hơn nhiều. Họ đề nghị, các nhà nghiên cứu chiến lược, ko nên ngồi lì ở viện, hãy đến với dân chúng và chuyển cho họ thông tin cập nhật dưới dạng Powerpoint slides. Ko nên dài dòng văn tự vì dân sẽ mau quên.

  Natalia Narochnitxkaia, một nữ giáo sư chuyên về nước Đức, một nữ dân biểu xinh đẹp (giá mà Dove còn trẻ thế nào cũng rủ chui vào bụi rậm ở công viên Terescova để hun nhau theo kiểu Rodin) thì cho rằng cục diện thế giới bây giờ xem ra giống như thời 1938 – 1939, nghĩa là ko có đối thoại. Nadiusa xinh đẹp lại còn nhắc nhở rằng đối với nước Nga thì tình hình xem ra còn tệ hơn, có vẻ giống như vào 1917, khi mà các nước Phương Tây giống như một bầy chó dại sùi bọt mép lao vào cắn xé.

  Vậy, trong lúc chờ đợi các túi khôn VN định nghĩa lại kinh tế thị trường theo định hướng XHCN cho thật chuẩn, để rảnh tay thảo nghị quyết “Mỹ Nga đánh nhau, thế giới như cánh đồng cỏ khô….” thì Dove khuyên Huy Đức, dù tìm được ý trung nhân – có nghĩa là yêu con người Osin hơn yêu “Bên thắng cuộc” thì vẫn nên tạm gác chuyện lấy vợ lại. Nếu không thể gác được, thì kéo nhau đến New Zealand xây tổ ấm, bởi theo ông Lý Quang Diệu – đó là xó xỉnh duy nhất thật sự yên bình của thế giới đương đại.

  • Vĩnh An says:

   Tập Cận Bình đang bắt chước Trường Chinh soạn thảo văn bản: ” Nga Mỹ đánh nhau và hành động của chúng ta”, đáp lại bác Tổng bí thỏ thẻ: “Dĩ bất biến ứng tỷ biến” . Dân chúng bình chân như vại, nô nức lên biên giới khuân hàng lậu, hàng nhái mác, hàng độc hại về tiêu diệt hàng nội địa.

  • HỒ THƠM1 says:

   Xin bá cáo với toàn Hang ta: Đây là lời phán…đại của đồng chí Nguyễn Mạnh Linh Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị – ĐHXD.

   Trưởng phòng Phong thủy Kiến trúc Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị như ri hỏi răng Dân tui không ngu lâu dốt bền! Năm nào cũng đi “cướp có văn hóa” Ấn Đền Trần, đánh nhau đến hộc máu mồm ra!

   Hoan hô cụ Nguyễn Mạnh Linh
   Cụ phán như rứa mất(thất) kinh cả làng! 😥

   • Dân gian says:

    Chính cụ cũng thích giàu sang
    hãy cướp ba vạn chín ngàn (ấn) mà treo

    Nào! Hội đồng LLTW! Hệ tư tưởng duy vật biện chứng mà các vị tôn thờ đâu rồi mà để lão này tuyên truyền mê tín dị đoan, lười nhác, không làm cũng có, ham muốn giàu sang, tài lộc dẫn đến tranh cướp thế này hả?

  • Vĩnh An says:

   Oh, mê tín dị đoan đã vào cả trường ĐH, không biết ô Nguyễn Mạnh Linh này kiếm đâu ra cái máy đo năng lượng trường khí nhỉ, madein China ? lại còn phán “Trường khí dương là trường khí tốt cho con người, Trường khí âm là trường khí xấu” ??? nghe hơi buồn cười
   Tây y thì đã c/m rằng: không khí có nhiều i-on âm có lợi cho sức khỏe, thường có ở nhx nơi nhiều cây cối, mặt nước. Không khí nhiều i-on dương không có lợi cho sức khỏe con người, thường ở nhưng nơi có các bức tường, tấm thép chịu bức xạ mặt trời trực tiếp, ít cây cối, mặt nước.

 2. HỒ THƠM1 says:

  “Chị thợ làm bánh Elena cho biết, khi tạo hình các chính trị gia chị tìm thấy được niềm cảm hứng vì họ bỗng trở nên gần gũi hơn và dể hiểu hơn.” ( LÃO ĐỐP)
  Ở Israel, nếu người ta tạo hình các chính trị gia, thì có lẽ đúng như Lão Đốp nói, còn ở Việt Lam ta, nếu lão Đốp “thịt” các “chính trị gia” như lão nói, thì e rằng giống lão ăn “bo bo” ngày xưa í chứ! Khó tiêu lắm nhá! Tui thật. ( Mà sản phẩm làm ra có khi bán ế, lại phải vứt cho…dog)

  À, sao không thấy lão NôngDân tham gia thề thốt trong Hội Thề ngớ ngẩn này nhỉ?

  • Dân gian says:

   Lễ hội thề không tham nhũng. Chỉ thấy dân thề, không thấy quan thề?

   “Dĩ công vi công, thần linh ủng hộ. Dĩ công vi tư thần linh đả tử. Y như lời thề”, lời tuyên thệ vang lên bên cạnh chén rượu hòa tiết đỏ uống giữa trời đất. Người dân khẳng khái thề, không thấy quan chức nào lên uống rượu thề.
   ————–
   Lại cắt tiết gà uống máu thề độc. Kinh quá! Kẻ nào đã thề mà không giữ lời chắc bị cắt tiết chăng?
   Có thể cụ NôngDân đang giữ chức Trưởng thôn chăng? Dù là chức “quan” bé tý nhưng cũng khó chống đỡ lắm nếu dân cứ “dúi phong bì vào tay”!

  • Bình Nguyên says:

   Lão Nông Dân lấp ló trong cái ảnh với đề tựa: “Lời tuyên thệ không tham nhũng”. Hình như lão cay cú định xông vào nhưng bảo vệ cản lại. 🙂

 3. Ping says:

  Các bác cho em hỏi tý

  Các cụ ta ngày xưa chỉ xây dựng mô hình “Lưỡng long chầu ngọc” chứ làm gì có mô hình “Long đuổi ngọc” nhỉ?

  Thế mà tồng chí Nguyễn Thế Thảo, kiến trúc sư, Chủ tịch Hà Nội lại đề xuất mô hình “Long Đuổi Ngọc” cho vùng Nhật Tân – Nội Bài là thế nào?

  http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/quy-hoach-truc-nhat-tan-noi-bai-theo-y-tuong-rong-duoi-ngoc-3153630.html

  • Dân gian says:

   Nếu đặt huỵt toẹt là “rồng nhả ngọc” từ ý tưởng con gà đẻ trứng vàng thì nó không “thơ” lắm mà lại lộ ý đồ “làm giàu không khó”.

   Hình ảnh cụ “Rồng” luôn nằm trong đầu các cụ lãnh đạo cả khi nghỉ hưu như cụ Mạnh. :p

 4. Dove says:

  Ở Israel, có quán cà phê nghĩ ra cách làm bánh ngọt có hình chính trị gia:

  Cà phê Khuyên MEC, nằm cách dinh thự của cụ Nông Đức Mạnh (khi còn làm CT Quốc Hội) vài bước chân và của nhiều bác khác nữa. Hẳn là cụ Trần Đức Lương vẫn đang ở đấy. Giá mà cà phê Khuyên MEC cũng làm bánh chính trị gia nhỉ. Sáng nào, Dove cũng đến để thịt một cụ….để cũng cố lại niềm tin vào “sự lãnh đạo toàn diện và duy nhất”.

  Vấn đề là tại sao phải củng cố niềm tin. Số là Dove vừa đọc lại tái định nghĩa KT thị trường theo định hướng XHCN:

  “ Nền kinh t ế thị trường định hướn g XHCN Việt Nam là nền kinh tế vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời bảo đảm định hướng xã hội chủ nghĩa phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước.”

  Khác với các túi khôn, Dove là “biện chứng” nên lập tức phân kinh tế giai đoạn mà mình làm công chức sự nghiệp ở xóm nghèo Nghĩa Đô ra 2 thành phần:

  – Thành phần vận hành theo quy luật thị trường: tạo công ăn việc làm mới cho người dân, tao nguồn thu cho ngân sách, đóng góp tích cực cho đổi mới.

  – Thành phần được định hướng XHCN quyết liệt: là lỗ đen ngân sách (VINASHIN, VINALINES….), việc làm teo tóp, là tai họa của đổi mới..

  Bởi vậy, niềm tin lung lay.

  Thiển nghĩ, nếu mỗi sáng ra cà phê MEC điểm tâm bằng một cụ: sáng thứ hai cụ Mạnh, sáng thứ ba cụ Lương, rồi lần lươt cụ Hùng, Dũng, Sang…đến sáng thứ bảy, nhất định là cụ Trọng và phải là suất đúp. Tin rằng cả tuần có các cụ trong lòng thì cho dù bị “biện chứng” làm cho nghiêng ngả, nhưng đó chỉ là tạm thời còn về trung hạn và tầm nhìn sau “quá độ” thì niềm tin sẽ gia tăng.

  Riêng chủ nhật, Dove nghỉ chính trị, đi ăn bánh cuốn Gia An với Snowlion, sau đó uống cà phê Nhân. Chí ít được một ngày làm người Việt thuần chủng.

  • Dove says:

   Ghi chú: ảnh AP được Pravda in lại. Hai chính trị gia là B. Netanahu và đối thủ của ông ta I. Hersog

   Chi thợ làm bánh Elena cho biết, khi tạo hình các chính trị gia chị tìm thấy được niềm cảm hứng vì họ bỗng trở nên gần gũi hơn và dể hiểu hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Trong hang Cua có ai làm được tượng chocolate các còm sỹ thì mình sẽ để anh Dove đến cuối mới cắt cổ, muốn anh chiêm ngưỡng việc xử lý các còm sỹ khác vì họ đã ném đá anh. 🙄

  • Dân gian says:

   Tin của cụ Dove rất hay. Nhưng cái “thiển nghĩ” của cụ chắc không thể xảy ra được. Tuy vậy vẫn có cách khác tương tự. Cụ nên đi chụp ảnh các dinh thự của các cụ lãnh đạo mà cụ muốn chén, sau đó đưa đến quán cà phê đề nghị họ “điêu khắc” lên chiếc bánh ngọt. Thế là cụ có quyền thưởng thức rồi. Sáng thứ hai lâu đài cụ Mạnh, sáng thứ ba cụ Lương, rồi lần lượt….

   Lưu ý cụ rằng phải tìm bằng được biệt thự, lâu đài thật mà chụp nhé. Những thứ này đều được xây bằng tiền của dân đấy, mình có ăn cái mô hình của nó thì không phải áy náy gì. Vả lại dân được làm những điều luật pháp không cấm mà. 🙂

   • CD@3n says:

    Bravo GSTS Dove “xóm nghèo nghĩa đô”…dưng mà, Cụ ơi, cu “xơi” thế, “one cake one day”, thì liệu cụ có bị gì về đường tiêu hóa, đường huyết, tóm lại là các loại “đường”…cực kỳ lo lắng cho Sức khỏe và “chất xám” của cụ, bởi dân thì chỉ cấn “trông mặt tắt TV”, còn cụ thì lại “xơi trọn gói”…?!!!

    • Dove says:

     Ý tưởng là quan trọng, làm bánh chay hay dùng đường hóa học đều dễ.

     Riêng dận Nghệ Tĩnh quê choa thì kẹo Cu đơ, chè thịt quay, khoai lang ngâm mật cứ chén vô tư tim mạch vấn cứ tốt. Bí quyết vô cùng đơn giản, ăn thật nhiều ớt và đều vào.

     Nếu ăn xong một chính trị gia rồi nhấp một chén rựu ớt cốt hạ thổ ko dưới 6 tháng thì đảm bảo sức khỏe ko những ko việc gì mà hiệu quả tinh thần thì rất rõ ràng:

     Tâm hồn lộng gió em ơi, xây đẹp mộng ước tương lai
     Em ơi vút lên một tiếng đàn

   • Dove says:

    Ngay khi anh Trần Văn Truyền gặp tai nạn, Dove đã khuyến cáo rằng “Chó cắn khố rách”. Ấy thế mà bị ném đá.

    Bây giờ Dân gian xúi chụp ảnh rồi chưng lên. Chả dại, chim bị ném đá nên sợ “củ đậu”. Chẳng dám dây.

    • Dân gian says:

     “Ngay khi anh Trần Văn Truyền gặp tai nạn”. Chời chời!!!! Nghe sao thân thương thế? Ông ấy làm Tổng thanh tra Chính phủ mà có của nả như vậy thì chết dân rồi còn gì nữa? Người dân nào nghe tin ông ấy “gặp nạn” cũng hả lòng hả dạ, khen Chính phủ đã biết trừng phạt những con sâu, dù hơi “khẽ”. Vậy mà cụ ….! Hay là cụ không cho mình là dân nghèo Nghĩa Đô nữa?

 5. Jnguyenvan says:

  Nom anh Cua răng còn chắc lắm, từ ngày hạ cánh mới chịu post hình ảnh của mình.

 6. huu quan says:

  chừng nào cụ Tổng vô Nam nhẩy?

 7. CD@3n says:

  – cập nhật vài tin cho CuaTimes “actually” :
  + QH Tầu khai mạc, với 3000 đại biểu, rất nhiều vấn đề lớn lao và phức tạp, mà chỉ họp trong vòng 07 ngày ( còn QHVN : 498 đb, họp tới 1 tháng hoặc hơn…).
  + TQ có nhu cầu mua 4 tr T gạo trong 2015, nhưng hiện đã ký mua 2 tr T của Thái Lan, tiếp theo Thái, sẽ là Myanmar, VN đang khó khăn trong XK cho TQ. Tại Châu Phi, gao VN đắt hơn gạo Thái từ 30-40 $/T, và Thái qua mặt VN giành hơn 60% thị phần tại đây.
  + tồ hợp CNQP của Pháp, đã thành công trong việc bán 24 máy bay tiêm kích ‘Rafal” cho Ai cập, phi vụ này mở đường cho việc bán Rafal cho Qatar, Ấn độ. TT Pháp Hollande ” làm kinh tế”, đích thân tơi thị sát dây chuyền và thăm hỏi CN lắp ráp chiến đấu cơ Rafal, trong tiêng hô vang : Viva la France, Viva Rafal !

 8. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi may mắn được ông Đại sứ Anh quốc Giles Lever mời đến nhà riêng ở 15 Phan Chu Trình quận Hoàn Kiếm, trong buổi gặp mặt thân mật với bạn bè cũ mới, khi ông vừa mới sang nhận chức ngày 7/8/2014 và đã được nghe quảng cáo về CLB Chim Vành Khuyên ở Hà Nội.
  Hôm đó anh Đinh Hoàng Thắng đi cùng với tôi đã đưa tin lên Facebook và BBC đã đăng lại. Không ngờ CLB Vành khuyên ở một chỗ dân dã dễ tìm như thế
  http://www.bbc.co.uk/Vietnamese/forum/2014/08/140815_thanh_cua_dai_su_by ….

 9. CD@3n says:

  – Mời các com si xả “stress” , cùng với việc đón nhận tin đại sứ Mỹ tại HQ bị tấn công :

  “Tại Hàn Quốc, Luật cấm ngoại tình được ban hành năm 1953 nhằm bảo vệ người phụ nữ trong xã hội nam quyền . Theo đạo luật này, nếu vợ/chồng không chung thủy trong hôn nhân có thể sẽ bị phạt tù. Mỗi năm, có hàng nghìn cặp vợ chồng nộp đơn khiếu nại về ngoại tình, tuy nhiên hiếm có người nào bị xử tù. ,2014, có 892 đơn khiếu nại ngoại tình nhưng chưa có ai bị phạt tù.
  Lâu nay, dư luận cho rằng luật này cổ hủ và xâm phạm quyền tự do cá nhân. Thảo luận về luật này tại tòa án hiến pháp (TAHP), đại diện cho 5 thẩm phán cùng ý kiến, ông Seo Ki-seok- một thẩm phán TAHP phát biểu: “Luật này là vô hiến pháp vì nó xâm phạm quyền được tự quyết định về tình dục, bí mật và tự do đời sống riêng tư của con người, vi phạm nguyên tắc cấm cưỡng chế quá mức được quy định trong hiến pháp”.
  Ngay sau khi thông báo bãi bỏ luật được đưa ra, cổ phiếu Tập đoàn Unidus – hãng sản xuất các sản phẩm cao su trong đó có bao cao su Đã Tăng Vot 15%.” (!) ( nguồn : báo GT online).
  —————————————–
  Đồ Ngoại tốt hơn đồ Nội…?!!! bác XH, Hoàng Cương and others …tiến lên đi !

 10. CD@3n says:

  – TBT CuaTimes, trong thời gian “tái hòa nhập” or “chờ visa theo vợ”, tới cafe, lại có tấm hình cafe + ( nhậy cảm)…M xin “thưa’ cùng TC, nếu được, cho entry vê câu chuyện quốc tế “hot”.., “cho nó lành”….xin trích 2 đoạn :
  – đoạn 1 : dư luận về bài diễn văn của ô.PM Israel trước lưỡng viện US :

  “Cuộc thăm dò ý kiến của CNN công bố kết quả là 63% người Mỹ bất bình với việc ông Netanyahu lên diễn đàn Quốc Hội Mỹ chỉ trích tổng thống Mỹ và chính sách Trung Đông của ông ta.
  Dư luận Do Thái cũng không ủng hộ việc làm của Netanyahu; trả lời một cuộc phỏng vấn trên mạng Ynet, ông Isaac Herzog, lãnh tụ đảng Zionist Union, chỉ trích Netanyahu là chỉ vì muốn kiếm thêm phiếu, mà đem chà đạp tình nghĩa đồng minh với Hoa Kỳ.
  Bài diễn văn đọc ngày thứ Ba (3/3/2015) không chỉ quyết định tình trạng Netanyahu ngồi lại ghế thủ tướng, hay về nhà tỉ mẩn vẽ chân mày cho bà Sara, vợ ông; mà bài diễn văn đó còn quyết định số phận của ông Boehner -ông này có thể mất ghế chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, nếu lời lẽ của Netanyahu có đôi chút quá đáng khiến dư luận chỉ trích đảng Cộng Hòa.
  Người không bị ảnh hưởng là ông Obama, nhân vật mục tiêu cho ông Netanyahu chỉ trích; dù Netanyahu gầm, hay trời gầm, Obama vẫn cứ ngồi trong Bạch Cung, ngồi vững chãi trên mặt chiếc ghế còn đủ cả bốn chân, ít nhất cũng gần hai năm nữa.”
  – đoạn 2 : phản ứng của ngài OBama, president US :

  “Tại cuộc họp báo ở Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Obama cho biết ông không xem bài diễn văn của nhà lãnh đạo Israel trước phiên họp lưỡng viện quốc hội Mỹ, nhưng ông đã xem bản sao của diễn văn đó.
  “Theo nhận xét của tôi thì không có điều gì mới mẻ cả.”
  “Về vấn đề cốt lõi, là chúng ta phải làm thế nào để ngăn không cho Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân – một việc sẽ khiến cho Iran trở nên nguy hiểm hơn nhiều và sẽ mang lại cho họ khả năng để có những hành động lớn lao hơn nữa trong khu vực, ông thủ tướng đã không đưa ra được một giải pháp thay thế khả thi nào.”
  Phản ứng của Tổng thống Obama phù hợp với sự bất mãn mà các giới chức của Tòa Bạch Ốc đã bày tỏ đối với việc Chủ tịch Hạ viện John Boehner quyết định mời ông Netanyahu đọc diễn văn trước quốc hội mà không tham khảo ý kiến trước với bên hành pháp.
  Các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng lời mời và bài diễn văn là những hành động không phù hợp với nghi thức ngoại giao.
  Tổng thống Obama không có kế hoạch tiếp kiến ông Netanyahu trong chuyến viếng thăm của nhà lãnh đạo Israel đến Washington.
  Trong một dấu hiệu khác nhằm bày tỏ sự bất mãn, Tổng thống Obama đã phái Phó Tổng thống Joe Biden đến Trung Mỹ, để ông Biden khỏi phải ngồi vào chỗ ngồi phía sau bục diễn thuyết, vốn là chỗ ngồi thường lệ của ông mỗi khi có quan khách nước ngoài đến đọc diễn văn trước quốc hội.”
  —————————
  – Theo dõi các diễn tiên sự kiện, sẽ có người mừng, rất mừng, vì “mình phải THÊ NÀO người ta mới mời mình, tiếp mình chứ…?”…!!! Wait and See !

  • Dân gian says:

   Bác Tổng Trọng cũng sắp sang thăm Mỹ. Không biết có rút kinh nghiệm cuộc thăm Cuba và sau đó định thăm Argentina nhưng không thành mấy năm trước không?

   Nghe nói Việt Nam thúc giục Mỹ mời ông Trọng chứ Mỹ không chủ động mời. VN cũng chưa công bố chương trình và mục đích chuyến đi. Do đó cũng chưa rõ ông Trọng sang Mỹ để làm gì khi sau đó lại sang Trung Quốc ôm hôn các đồng chí Trung Cộng.

   Chỉ biết rằng đến bây giờ VN tuy muốn được tham gia hiệp định TPP lắm rồi nhưng vẫn đòi Mỹ phải tôn trọng “dân chủ riêng”, “nhân quyền riêng” của VN và đòi Mỹ phải tôn trọng sự duy trì thể chế chính trị của VN nhưng lại cũng xin các nước phải công nhận VN có nền KTTT đầy đủ trong khi ở trong nước, nói với nhân dân là định hướng XHCN.

   Deleted…

   • CD@3n says:

    Dân này…Gian quá, nên để thằng gõ key gõ từ Brazil sang Argentina…kiểm điểm sâu sắc cùng hiện vật là lạc rang…không có vỏ (!) và chai quốc lủi “nút lá chuối” !

   • Bình Nguyên says:

    Không chừng lịch sử lặp lại: Ombama ủn cụ Tổng vào tay lão Tập. Chết thật.

    • Mười tạ says:

     Chắc phải nhờ cụ Dove “bấm độn” một quẻ tiên lượng thế nào.

   • says:

    Theo yêu cầu của BT Phạm Bình Minh, John Kerry đã mời ông Trọng sang thăm 2015. Trong khi trình Quốc thư, Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng nhắc lại với Obama. Nhưng Mỹ lấy lý do theo Nghi Thức Ngoại Giao, Obama không thể tiếp ông Tổng trong Phòng Bầu Dục (Nhà Trắng) v.vv. Không hề thấy Đại sứ Mỹ, truyền thông nào Mỹ đề cập đến cuộc viếng thăm này.

    Lý do thật sự là Mỹ làm áp lực chuyện Nhân Quyền. Gs Carl Thayer nói theo nguồn tin ông có, Mỹ muốn VN cho máy bay Mỹ xử dụng Phi trường Cam Ranh đễ Tổng Trọng được thăm viếng Mỹ. Vì họ không có ích lợi gì đễ mời ông, và nếu mời thì họ sẽ mời Thủ tướng Dũng. Trước đây, tt Mỹ đã từng tiếp Brezhnev (1973) và Gorbachev (1988) tại White House. Hôm nay, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, chỉ nói ông Tổng sẽ viếng thăm TQ, không nói gì chuyện thăm viếng Mỹ.

    • mai says:

     Bọn Mẽo nói với tôi: Lần đầu tiên thấy 1 Đại sứ trình Quốc thư đem cả con đã lập gia đình theo. Nhờ bác HM quen biết với BNG nhắc giùm đ/c đại sứ: Bảo thằng con nhỏ có ra ngoài thì ăn mặc đàng hoàng 1 chút. Theo bố nó vào WH trình quốc thư mà ăn mặc, giày dép cứ như du đảng. Tụi Mẽo show hình cho coi làm mình mắc cỡ dùm.

    • says:

     Nghi lễ Trình Quốc Thư lên Tổng Thống, Chủ Tịch Nước, Vua etc… các quốc gia có khác nhau. Như nước Cộng Hòa Seychelles, Đại sứ khi trình quốc thư không được dẫn theo vợ/chồng (Spouses do not attend the ceremony), phải đứng xa Tổng thống 2 mét, không được giơ tay ra bắt, chỉ được cuối người một chút, chỉ được nói những câu theo mẫu được cho trước, không được cầm giấy đọc khi Trưởng ban nghi lễ lui về vị trí v.vv Nước Pakistan, Đại sứ đứng dưới, Tổng thống đứng trên bụt cao hơn lúc trình Quốc thư v.vv

     Ngày 23 tháng 2, 2015, lúc 5:15 PM, Đại sứ Pham Quang Vinh cùng 12 Đại sứ các nước khác trình Quốc thư lên Obama, ông đem theo cả gia đình vào phòng Bầu Dục. Trước ông cũng đã có nhiều Đại sứ đem theo gia đình. Vài thí dụ gần nhất :

     March 10, 2013, Đại sứ Jalil Abbas, Pakistan trình quốc thư với Obama, ông đem theo bà vợ Shaista Jilani và 2 con trai Talha và Ahmed Mustafa Jilani etc …
     http://www.whitehouse.gov/press-15 tt Obama đón chào Đại sứ Gambia và gia đình (August 10, 2010)

    • Hoang MK says:

     Ảnh gia đình chụp với TT Obama ở đây.

     http://dantri.com.vn/chinh-tri/dai-su-pham-quang-vinh-trinh-quoc-thu-len-tong-thong-my-bobama-1036693.htm.

     Tôi thấy lời bình của ông/bà Mai có vấn đề về kỳ thị. Nếu định khuyên bảo, nhất là cháu ở tuổi teen, ông bà nên bắt đầu bằng những từ ngữ thích hợp.

     Đi trình quốc thư, theo thông lệ ngoại giao của từng quốc gia, không phải ai muốn mang người nhà cũng được, muốn chụp ảnh với TT hay chủ tịch cũng được. Chắc chắn họ có procedure từ trước.

    • mai says:

     Hoàng MK làm ơn zoom vào đôi giày cậu bé mặc quần đen rồi cho tôi biết, bạn nghĩ gì?
     Chuyện con cái độc thân đi theo bố mẹ thì bình thường, ở đây, tụi mẽo chỉ ngạc nhiên về cái “gia đình” ăn theo kia (chứ không phải tui).

 11. vo cong thuc says:

  Cái anh Mười tạ nặng nề vậy mà cũng nhanh ra phết! Hễ có entry nào mới là thấy ảnh có mặt trên từng cây số! Kinh!

  • Mười tạ says:

   Cụ quá khen, điều đó cho thấy răng muốn tem rất dễ, nhưng nếu mổ cò như cụ Dove, hay yêu thơ ông Cương như TKO thì… hơi bị khó, hihi

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    Xời ơi! Người ta nhường thì bác Mười mới có cơ hội dành tem ấy chứ!
    Bình sinh, TKO yêu người hơn yêu thơ đó bác ơi!
    🙂

    • Mười tạ says:

     Mấy hôm nay cứ thắc mắc cụ Cương bận rộn nơi đâu, thì ra hôm qua là Ngày Thơ, hèn gì 🙂

 12. Mười tạ says:

  Cụ Cua “về làng” lần này mang theo ít phụ kiện nhỉ: vẫn cặp kính đó, nụ cười đó, áo khoát đó, áo thun đó, nếu nhìn kỹ chắc vẫn cái quần đó, như bức ảnh chia tay WB, hehe
  (Hy vọng cái máy giặt còn hoạt động đc 🙂 )

  • Hiệu Minh says:

   Viết lách ít khi mặc mốt, mặc mốt ít khi viết lách, vừa mốt vừa viết lách có anh Mười Tạ làm còm sỹ chuyên cần 😛

  • Mongun says:

   Cụ Mười Tạ mắt tinh nhỉ, nhưng nguyên nhân có thể do cụ Cua kém tắm nên cũng ít thay đồ?

   • Mười tạ says:

    Hihi, cụ làm tui nhớ chuyện con Giấc mơ thường đỗ dưới gốc cây, ko bao giờ đc “tắm” 🙂

  • Vĩnh An says:

   Khiếp đảm tài soi của MT. Đây là “thiên long nhất bộ”

   • Hiệu Minh says:

    Những ai gặp TC rồi thì đều biết y có mỗi bộ quần áo. Khi nào giặt thì y nằm trong chăn đợi quần áo khô. Mười Tạ biết rõ quá nên chẳng có gì là phát hiện của thế kỷ cả 😛

    • Vĩnh An says:

     Giống Chử Đồng Tử quá, thế nào cũng có ngày gặp được nàng “Tiên Dung” đi tắm 😀

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    Bác Mười để ý soi chi tiết này của cụ Cua là vì bác Mười thấy có điểm tương đồng với cụ Cua ý mà, hén bác VA, hén!

    • Mười tạ says:

     Chỉ TKO là nắm thóp Mta, chắc vì “lòng vả cũng như lòng sung” 🙂

    • TKO says:

     He he! Bác Mười thông minh ha!
     🙂

    • Vĩnh An says:

     Trong đông y có 1 câu tôi không nhớ chính xác, đại ý là: Những phần có lông tóc cần phải để mát. Quán triệt “tư tưởng” này ViA vứt hết các loại sịp, chỉ dùng quần đùi, thậm chí vẫn giữ lại mấy cái quần đùi rách … mặc khi đi ngủ. Không ngờ lão Cua còn siêu hơn, không thèm mặc gì quả là có tiếp thu được văn minh Hoa Kỳ.
     Tây y cũng chỉ ra khu vực lông tóc tập trung nhiều mạch máu, tần suất trao đổi máu cũng rất lớn, cần phải làm mát. Cho nên ở PT có nhiều bài tắm nuy cũng là dễ hiểu, người ta nuy mọi nơi mọi lúc khi có thể.
     Tuy nhiên cũng có nhx tai nạn hy hữu cần đề phòng khi ngủ nuy. Mấy tờ lá cải đăng tin 1 cậu béo quen ngủ nuy, 1 lần con chó cưng chihuahua cậu ta mới tậu về, phát hiện thấy có vật thể lạ ngoe ngẩy bất thường lúc tảng sáng liền tợp 1 phát khiến cậu ta phải đi viện cấp cứu.
     Cầu trời là Lão Cua không nuôi chó, nhất là loại Chihuahua 😀

 13. Người đánh dậm says:

  Còm 1 phát thế này: Cái anh về hưu trông trẻ hơn anh đương chức. Hôm nào TC ghé quán “CỘNG” xem, chủ quán có khi là 1 cụ cao niên tuổi Đảng đấy.

  • Mười tạ says:

   Ngược lại đó cụ, chủ nhân là ca sĩ, diễn viên Linh Dung

   Chúng ta có quyền hy vọng một “nụ hôn” giữa blogger và ca sĩ chứ nhỉ 🙂

   • Cua đồng says:

    Người đúng như cái tên đấy nhỉ Đẹp Lung Linh con bà Tiên hiền.

   • TKO says:

    @ Bác Mười:

    Hình ca sĩ Linh Dung do bác Mười post, trông thật đẹp và rất có thần thái!

    • Mười tạ says:

     Tin rằng lần sau đến quán, giới thiệu tui là còm sĩ Tạ đây, sẽ đc free 🙂

 14. Mười tạ says:

  Tem luon nhé 🙂

%d bloggers like this: