Chuyện trò với Ngà Voi

Ngà Voi. Ảnh: HM

Ngà Voi. Ảnh: HM

Chiều qua (5-3-2015) mình nhắn cô bé Ngà Voi (Nguyễn Thị Bích Ngà) qua FB đi uống nước gần bờ Hồ. Thật may mắn, cháu nhắn lại “con rảnh”, thế là hai chú cháu gặp sau 30 phút. Đây là cuộc gặp thứ 2 của mình chỉ sau anh Bút Lông trong một series gặp gỡ tại Việt Nam.

Một thời Ngà Voi là còm sỹ nổi tiếng trên hang Cua, tung hoành ngang dọc, có nhiều bài đóng góp, từ Cảm nhận tháng 4 có 261 phản hồi, đi thăm Tiên Lãng, đến Tửu lượng của Voi làm các bậc mày râu phải kiêng nể. Các STT của cô bé trên Facebook có số likes nhiều hơn một số các nhà báo nổi tiếng do cách viết hóm hỉnh, gây cười nhưng thông điệp lại thâm thúy, recom rất chu đáo. Khi HM Blog kêu gọi cần giúp ai, cô sẵn sàng mở ví.

Lần gặp anh Bút Lông có bàn về mạng xã hội và vai trò trong thay đổi nhận thức của một quốc gia. Lãnh đạo cao cấp như Bộ trưởng ĐL Thăng rất hiểu sức mạnh này nên không ngần ngại tiếp xúc với truyền thông, lề nhân dân cũng giúp BT rất nhiều trong các dự án quan trọng. Cô Ngà Voi này cũng thế, biết lướt trên FB, tạo nên thương hiệu cho riêng mình.

Từ khi có Facebook và tham gia giúp bà con khiếu kiện, Ngà Voi bận rộn từ sáng đến tối, lo mang bánh mỳ, mua cơm đến bán lặt vặt lấy tiền giúp người cơ nhỡ, cháu ít vào blog. Mình tự hứa, khi nào về VN nhất định phải gặp cô bé đầy cá tính này.

Ngoài đời Ngà Voi trẻ, rất nữ tính từ nụ cười đến cách nói chuyện giọng Nam Bộ pha Bắc dễ thương, đôi mắt sáng nhìn thẳng vào người đối thoại như không hề che giấu điều gì, sẵn sàng chia sẻ những trải nghiệm. Sinh ra ở miền Tây Nam Bộ phóng khoáng, lớn lên ở Sài Gòn, ba là cán bộ miền Nam tập kết, mẹ người Bắc, trong cô có dòng máu và tinh hoa của cả hai miền.

Du học rồi đi làm một thời gian cho có kinh nghiệm, quay về nước lập nghiệp, tự học nấu ăn, mở nhà hàng. Hiện cô chuẩn bị về Nam để tìm một hướng kinh doanh mới, vừa đủ ăn, nếu có điều kiện dư giả sẽ giúp người yếu thế, như cô và nhóm đang làm.

Ngà Voi kể một lần đi làm ở Hà Nội, gặp bà con từ Nam ra khiếu kiện đất đai, thấy họ nói tiếng quê mình, cô hỏi han và tự nhiên tình quê cũ trỗi dậy, muốn giúp những người màn trời chiếu đất ở một nơi xa lạ. Rất nhiều người không biết chữ, người giỏi nhất cũng chỉ hết cấp 2, luật pháp không biết, chỉ thấy mình bị thiệt thòi nên ra Trung ương kêu oan.

Bắt đầu Ngà Voi bỏ tiền túi, mua từng ổ bánh mỳ, khi chai nước, khi cơm hộp hàng chục suất, đội mũ bảo hiểm lên xe máy và phóng vội đi bởi người yếu thế đang đói. Nhưng làm một mình không xuể, cô kêu gọi các bạn FB chung tay. Chỉ trong một thời gian ngắn, họ có một cộng đồng chuyên giúp những người nghèo.

Ngà Voi và cộng sự đi giúp người yếu thế. Ảnh: FB Ngà Voi.

Ngà Voi và cộng sự đi giúp người yếu thế. Ảnh: FB Ngà Voi.

Thường thường, cô chẳng biết người khiếu kiện đến cửa công quyền nào, chỉ biết vào buổi trưa bỗng có tin nhắn vào smart phone, cô Voi ơi, giúp chúng tôi vài chục suất cơm. Vài chục làm sao lo nổi, thế là mua một bao tải bánh mỳ mang tới.  Ngà Voi và các bạn không cần biết người dân kêu gì, chỉ biết họ đói khát thì giúp, vì cũng không muốn liên quan đến những chuyện tế nhị.

Lên tiếng trên thế giới ảo vì những bất cập, rộng tay thân ái ngoài đời giúp người yếu thế, đó là một trong những chuẩn mực đạo đức xã hội cần hướng tới và lan tỏa.

Cô từng viết trên FB gần đây “Sự kết nối, chia sẻ, giúp đỡ nhau giữa người và người giống như một sợi dây xích có những vòng tròn này nối với vòng tròn kia. Khi giúp một người nào đó, mình không mong được nhận lại sự giúp đỡ bởi cơ hội để người ta đền đáp lại là điều khó có thể xảy ra. Nhưng họ có thể giúp người khác. Vòng tròn kết nối vòng tròn, đến một ngày khi mình gặp khó khăn, mình sẽ nhận được sự giúp đỡ từ một ai đó trong vòng tròn ấy. Chia sẻ yêu thương không bao giờ là quá muộn bất kể bạn là ai, đang ở đâu.

Hai chú cháu tâm sự khá lâu về sự kết nối cộng đồng bằng mạng xã hội để giúp người và hoàn thiện bản thân. Dù còn góc khuất và sự nghi ngờ, nhưng cả hai tin rằng, nếu làm từ thiện với trái tim nhân hậu, sự thông minh của khối óc, sự minh bạch đối với dư luận, không có gì đáng ngại. Một xã hội trong sáng thì lòng nhân ái không nên và không thể bị hiểu lầm.

Chúng tôi chia tay, ngoài phố mưa xuân bay dịu nhẹ trên phố Tràng Tiền trong ánh đèn đêm. Bỗng Ngà Voi bảo, chú ơi, hay là cháu gọi chú là…anh Cua. Em xưng hô với cụ Ba Tê râu dài đến rốn là “anh” cơ mà. Cả hai cùng cười và bắt tay thật chặt.

Mình nghĩ bụng, thế nào cũng có lúc lẫn “Chú – anh, cháu – em” như bài thơ của Pushkin “Ngài và anh, cô và em” “Пустое вы сердечным ты// Она, обмолвясь, заменила – Nàng buột miệng đổi tiếng ngài trống rỗng//Thành tiếng anh thân thiết đậm đà”, dù ngữ cảnh không giống như thi nhân của nước Nga với người đẹp Olenina.

Có một điều chắc chắn, trong mắt Cua Times, dù đội mũ bảo hiểm nồi cơm điện, Bích Ngà đẹp hơn nàng Olenina, con gái của ngài Chủ tịch viện HL Nghệ thuật Nga, trong váy áo xa hoa quý tộc cách đây mấy thế kỷ.

HM. 6-3-2015.

Chào anh Cua nhé. Ảnh: HM

Chào anh Cua nhé. Ảnh: HM

171 Responses to Chuyện trò với Ngà Voi

 1. […] Ai chưa biết mặt bạn Ngà Voi thì đây là người đẹp hoặc đọc trên Hiệu Minh Blog có entry về bạn “Chuyện trò với Ngà Voi” […]

 2. A (@s26971) says:

  Hạnh Trần giật status về anh HM không thể chấp nhận được. Mình không rõ Hạnh Trần ra đi từ bao giờ nhưng dường như các bạn ở nước ngoài không có mối liên hệ nào với VN, ăn bảo hiểm xã hội của người ta các bạn nói lấy được. Tham gia thế nào vào tiến trình dân chủ của đất nước phải phụ thuộc vào khả năng của từng người. Nếu Ngà Voi không đủ giỏi để có nguồn thu nhập, tích lũy tốt cô ấy có thể tham gia các hoạt động từ thiện như hiện nay không hay phải lo kiếm cơm hàng ngày ? Theo Hạnh Trần thì cứ trí thức thì phải làm cách mạng thường trực như Che ấy. Mình thực sư lo cho Ngà Voi khi chọn Hạnh Trần làm mentor.

  • A (@s26971) says:

   Mình theo thuyết âm mưu ( Sóc hay nhắc có người nghi sóc là cam chính là mình 🙂 ) . Làm như Hạnh Trần thì là phá hoại chứ có ích gì.

  • Hanh Tran says:

   Chẳng ai làm mentor cho Voi, ngay cả những người tự nhận là vậy. Tôi chỉ là người tình và người bạn của Voi. Chúng tôi học hỏi nơi nhau.
   Tôi phẫn uất với những người nhận Voi là bạn quý nhưng khi Voi gặp nguy hiểm và gióng lên môt tiếng nói của lương tâm thì họ làm ngơ.
   Đồng ý là mỗi người có thể chọn cách của mình để tranh đấu tuỳ theo hoàn cảnh, nhưng cái mẫu số chung phải là lương tâm và sự nhất quán trong cách hành xử với bạn.
   Tôi không chấp nhận cái thói lựa chọn tùy tiện về đạo đức và hai mặt hai lòng trong tình bạn.

   • TranVan says:

    HT nên đừng đòi hỏi hay hy vọng (quá nhiều) vào “bạn bè” hay người có một thời “ủng hộ” hay “hoan hô” mình.

    VN ta nó như thế từ xưa, chưa thay đổi được (ít, nhiều ?). Tuy (đôi khi) có khá hơn xưa.

    Mình làm , mình sẽ (gần như) cô đơn trong hoạn nạn.

    Tôi, từ nơi xa quê, nhận xét như thế, có thể là vì quá bi quan ?

    TB : phản hồi này có thể bị ngâm tôm ? Thử xem sao ! 🙂

    TV, Paris

    TB : gần được Voi là gần như gần Tiên, một người can đảm tuyệt vời !
    Chúc hai bạn nhiều may mắn, tránh được phiền nhiễu. Theo tôi Voi sẽ không bị nạn, chỉ những người quanh Voi sẽ sớm hay muộn đã hay sẽ bị . Cây nào cũng bị chặt cành trước !

  • hansolo54 says:

   Cần nói thêm: tôi không có tị hiềm cá nhân gì với anh HM. Tôi thích bài viết và hình ảnh này. Tôi chỉ trích hành động không cho post bài ‘HỦY DIỆT TÌNH YÊU VÀ CHÚT NHÂN BẢN CÒN SÓT LẠI’ của Voi ở đây dù nó rất liên quan. Thế thôi.

   • Sóc says:

    Voi nói nó không làm chính trị, chỉ bày tỏ thái độ chính trị.
    Thái độ chính trị của Voi thì có điểm tôi đồng tình, thích và có điểm tôi không thích.
    Không rõ tôi như vậy thì có được xét là bạn của Voi ( theo tiêu chuẩn của anh không ? ), và nếu tôi không nói và hành động y chang như Voi ( về chính trị ) thì tôi có bị hèn như anh nói không

    Anh nói không có tị hiềm cá nhân với chú Cua, chỉ chỉ trích một hành vi ( không cho post bài ) nhưng anh lại có thể nhận xét rằng hành vi đó chứng tỏ chú Cua là môt trí thức Hèn. Tôi không rõ cách anh biến một hành vi thành ra một bản chất như vậy anh có thấy không hợp lý không ? Tôi cũng không rõ việc anh gọi một người bạn của người tình / người bạn như vậy thì anh có có đoán được sự bối rối của họ và của những người xung quanh ( như tôi ) không.

    @a26971: cậu chụp mũ mình là Cam từ bấy đến nay vẫn chưa thấy mệt à 😀

    • hansolo54 says:

     Cám ơn Sóc.

     Câu đầu: tôi không có ý kiến vì đó không phải là quan điểm của tôi. Voi kết bạn với nhiều người rất khác Voi về nhiều mặt. Tôi cho đó là cái hay.

     Câu sau: tôi chấp nhận là từ một hành động mà quy kết nó là cả bản chất con người thì quá lố. Tôi chỉ gộp chung hành động đó vào những hành động khác của những trí thức mà tôi cho là có thái độ bao che cho chế độ và tôi chỉ trích chúng vì vô hình trung họ cản trở tiến trình dân chủ hoá đất nước. Nếu anh HM cảm thấy bị xúc phạm cá nhân quá đáng thì tôi thành thật xin lỗi. Nhưng tôi bảo lưu ý kiến của tôi rằng hành động xoá status ‘HỦY DIỆT TÌNH YÊU VÀ CHÚT NHÂN BẢN CÒN SÓT LẠI’ của Voi trong comment đi theo bài này là không phản ánh một tình bạn chân thật và lương tâm của một trí thức. Anh có thể cho rằng tôi quá bênh Voi nên nghĩ vậy. Tôi chắc chắn là tôi sẽ phản ứng tương tự nếu đó là một người khác trong hoành cảnh tương tự.

     Tôi và Voi hay tranh luận kịch liệt về nhiều mặt – kể cả có nên chỉ trích bạn của nhau hay không. Voi là người có lập trường và quan điểm rõ ràng. Nếu có bất đồng, Voi sẽ phản biện thẳng thắn chứ không hề “bối rối” như anh nghĩ. Quan hệ tri thức giữa chúng tôi là đồng đẳng.

     Ai đó nói rằng Voi chọn tôi làm “mentor” (đàn anh/cố vấn) là vì họ không biết nhiều về Voi.

    • Sóc says:

     Anh Hạnh Trần
     Mình là nữ
     Mình không nói Voi bối rối, xin anh đọc lại, mình nói nhiều người bạn chung và nhiều còm sĩ ở đây bối rối, trong đó có mình. Vì sự tôn trọng dành cho Voi, nên không đồng ý với 2 ý chính trong quan điểm của anh là (1) anh nói chủ nhà là một tri thức hèn và (2) anh cho rằng chủ nhà viết bài là nương nhờ sự nổi tiếng của Voi…, mình cũng không muốn đôi co và nói thẳng với anh. Nói thẳng chắc không thể nói nhẹ nhàng được , mình còn nóng hơn cả Voi 😀
     Anyway, có lẽ cần thơi gian để hiểu nhau hơn.
     Cám ơn anh đã re – còm

    • TranVan says:

     >Cua là môt trí thức Hèn. (?)

     TC là một người cẩn thận. Biết điều và chịu chơi cho đến một giới hạn an toàn .Thế cũng là đáng quý rồi !

  • hansolo54 says:

   Còn ‘lý lịch’ của tôi thì hoàn toàn công khai. Ai quan tâm thì mời xem:
   https://www.facebook.com/hanh.tran.77715

  • Holland says:

   Mình đọc trên mạng thấy có hai người giúp dân oan bị đanh xưng vu cả mặt ,thật buồn !Đúng là làm phúc phải tội .
   Mình thật khâm phục Ngà Voi dám lao vào chỗ nguy hiểm …Bây giờ có thể chưa việc gì nhưng biết đâu có ngày họ sẽ ra tay với Voi thì sao ?Xin Voi cẩn thận bọn họ nhiều thủ đoạn lắm ,mà dân thường ta ko thể tưởng tượng được đâu .Việc làm của các bạn là tốt ,nhưng chắc ko bao giờ có thể kết thúc .Vì nghe nói ở VN có vài triệu dân oan .
   Hồi năm 2012 tôi về VN có ở Hà Nội vài ngày .Tôi ko dám đến chỗ dân oan tụ tập mà nhờ thằng cháu đi gọi hai người trong họ mà tôi gọi bằng bác .Hai bác đến chỗ khách sạn tôi đang nghỉ và dẫn theo hai người nữa .Tôi và các bác uống bier nhậu nhẹt với nhau .Tôi khuyên các bác nên đi về vì ở đây cứ lang thang vậy chẳng giải quyết được chuyện gì cả ,chỉ khổ thôi .Các bác ngủ lại chỗ tôi luôn và hôm sau cùng tôi về quê .Vừa rồi về thấy các bác vẫn ở nhà chẳng đi kiện tụng nữa .Ở nhà làm việc nhà nông ko giàu nhưng cũng đủ ăn .
   Các bác nói có thể sẽ lại đi khiếu kiện .Tôi có nói tuỳ các bác thôi ,nhưng liệu có ai giải quyết cho mình ko ?Thậm chí mang hoạ vào thân “tránh voi chẳng xấu mặt nào”.
   Nghĩ lại mình thấy quả là ko uổng khi khuyên các bác về quê …Nhưng cứ mang theo uất ức của người bị oan.Biết làm sao có đi kiện 10 năm chắc gì đã được giải quyết .Trên mạng thấy đưa có người đã 25 năm khiếu kiện và chẳng ai giải quyết cả .
   Biết làm sao hả trời !

 3. chinook says:

  Rất ngưỡng mộ cách ” thể hiện thái đọ chính trị ” của Ngà Voi. Dấn thân,can đảm, thẳng thắng.

  Xax hội , dầu đương khát vọng dân chủ hay đã có một nền dân chủ ổn định cũng đều cần và trân quí những phong trào grassroots như Ngà Voi và bạn bè đương làm.

  Dù kết quả của hành trình đạt đến đâu(Barrack Obama cũng khởi đầu sự nghiệp chính trị từ một phong trào Grassroots tại Chicago), những người dấn thân trong những phong trào Grassroots dù lớn hay nhỏ đều đáng trọng.

  Cám ơn Ngà Voi và xin cầu chúc những điều tôt đẹp nhất.

 4. Bình Nguyên says:

  Chúc mừng Ngà Voi và các chị em nhân ngày 8/3. Cám ơn Ngà Voi vì tấm lòng nhân hậu.

 5. Đất Sét says:

  Làm thiện nguyện quan trọng nhất ở độ bền, không phải vài lần rồi đuối sức. Chúc bác Voi bền lòng và may mắn trên quãng đường dài.

  • Mười tạ says:

   đâu chỉ thiện nguyện, nhiều cái khác cũng cần độ bền chứ 🙂

   • Đất Sét says:

    Nói nhỏ thôi, coi chừng chủ Hang mắc cỡ 😆

   • Trung says:

    Bẩn thỉu

   • Hiệu Minh says:

    Hai bác Đất Sét và Mười Tạ có thể bình luận gì đó hơn để tôn trọng một bạn nữ là Ngà Voi không?

    Anh Tấn có thể bình về quần áo, tóc tai, ở bẩn của tôi, nhưng xin tránh bình những lời như trên với Bích Ngà.

    • Mười tạ says:

     Thưa cụ chủ,
     Có câu từ nào thiếu tôn trọng quý cô Ngà xin chỉ ra, nếu áp cách hiểu của mình để phe phán người khác, thì e có gì đó giống với “bóng ma của quá khứ” mất rồi. Và nó mâu thuẫn với “tinh thần” HC như tôi từng hiểu.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi nghĩ khi anh MT viết thì anh nghĩ gì rồi, khi anh chối là ko viết gì, tôi biết là ko nên tranh cãi nữa. Anh hãy xem lại các lời bình của anh trong entry này thôi, chẳng cần phải đi đâu xa.

    • chinook says:

     Đây có lẽ shock văn hóa.

     Để Hang Cua là một nơi chốn ai cũng có thể vô một cách thoải mái, kể cả những người nhậy cảm , phải chăng chúng ta nên thận trọng hơn ?

  • Đất Sét says:

   Những người thâm thúy như bác Cua sao viết vậy. Thứ nhất, comment của tôi, khi nói về độ bền của việc làm thiện nguyện là chân tình. Tôi vào facebook của bác Ngà Voi, chỉ thấy đóng góp và lời cám ơn, không thấy tổng kết từng giai đoạn của việc thu/chi, nên tôi sợ không bền.

   Tôi chúc Ngà Voi may mắn trên quãng đường dài bởi việc hỗ trợ dân oan có thể làm chính quyền không hài lòng, ai biết được điều gì ở phía trước.

   Còn bác Mười Tạ đùa tí, cánh đàn ông trêu nhau, có gì ầm ĩ thế. Tôi thỉnh thoảng kéo bác Cua vào đùa, bởi nghĩ bác vững chèo, nhi nhĩ thuận rồi còn gì. Nếu bác thấy không phải, tôi xin lỗi vì lời nói đùa trên.

   • Mười tạ says:

    Lần trước tui “lỡ” chê cụ ấy ko đẹp trai, giờ chắc còn để bụng đấy cụ ạ.

   • ngavoi77 says:

    Nhóm của Voi có một số bạn. Việc thu chi có một bạn phụ trách. Có báo cáo rõ ràng và chi tiết từng mục, từng khoản dù là 20.000đ của người ủng hộ, bạn Đất Sét.
    Cũng nói thêm là nhóm không trích ra một đồng nào trong việc đi lại xăng xe hoạt động cả. Toàn tiền túi cá nhân của mỗi thành viên, bạn ạ. Toàn bộ tiền đóng góp của những tấm lòng nhân ái đều vào chương trình cho bà con. Bạn không thấy bởi vì bạn cưỡi ngựa xem hoa, dạo chơi Facebook của Voi mới thời gian ngắn. Rất mong bạn ghé Facebook của Voi thường xuyên hơn! Cám ơn lời chúc của bạn, nhưng Voi nghĩ chuyện chính quyền không có lý gì không hài lòng, mà nếu họ không hài lòng thì đó là vấn đề của họ, không phải của Voi 🙂 Voi không lo lắng gì cả.

    • Đất Sét says:

     Ồ, bác Voi nên cầu thị hơn. Sẽ có ngày bác thấy điều tôi nói không chỉ đúng, mà nó đúng lắm lắm!

    • Mười tạ says:

     Tuổi trẻ, họ có tất cả, chỉ thiếu tuổi già.

    • ngavoi77 says:

     Dạ, em đâu nói cụ Đất Sét nói sai 🙂 Em hiểu cụ muốn nhắn nhủ điều gì. Em biết ơn lắm. Nhưng khi đã xác định việc mình làm là không có gì trái với lương tâm mình thì mình cứ thế mà làm thôi. Nếu ngại hoặc lo lắng thì Voi đã không bắt đầu. Chính quyền không hài lòng thì kệ họ, Voi có làm gì sai pháp luật đâu!? 😀

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Em đoán bác Đất Sét này cũng không còn trẻ nữa, phải không ạ? 🙂
     Chỉ có người đã từng trải mới nghĩ được như thế này.

     Em chưa già, chưa phải người từng trải, nhưng cũng thấy vô khối việc, dù chỉ là việc cá nhân, trong gia đình, hay việc ngoài công ty, hoặc việc ngoài xã hội, rất cần cái tâm trong sáng. Nhưng hóa ra chưa đủ. Đã rất nhiều lần, em bắt tay vào việc với ý nghĩ mình có làm gì sai đâu mà phải lo lắng 🙂 . Thậm chí mình còn mang lại điều tốt cho không chỉ một người mà là nhiều người, mình hoàn toàn không tư lợi, nên thế là đủ, chẳng có gì phải lo nghĩ cả.

     Nhưng đến giờ em cũng nhận ra rằng, thế là không đủ, rất không đủ!

 6. tranquoc says:

  Ngày này mặc định, tưởng nhớ Hai Bà Trưng năm 40 dựng cờ khởi nghĩa chống Tàu bảo vệ giang sơn bờ cõi. Nhớ 1857 những người phụ nữ Mỹ, lại Mỹ xuống đường đấu tranh đòi quyền sống cho ra sống.

  Và qua bài HM, cảm nhận tấm lòng nhân hậu khoan hòa của Ngà Voi.
  Cảm nhận trí tuệ sáng của Đoan Trang qua bài “Vụ Trang Trần: Có một con voi trong phòng”.
  Cảm động khôn cùng về những dòng viết sâu lắng của Trần Đĩnh Đèn Cù về giờ phút lâm chung của người bạn đời Hồng Linh.

  Happy Women’s Day tới tất cả quý bà quý cô còm sĩ Hang Cua.

 7. Vĩnh An says:

  Chào Voi
  Cái thân tưởng to, hóa ra rất nhỏ
  Cái tâm tưởng nhỏ, hóa ra rất to
  Cái chân tưởng to, hóa ra khá nhỏ
  Núi đồi tưởng nhỏ, hóa ra khá to 😛
  Chúc Voi luôn tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống

  • Vĩnh An says:

   Xin sửa lại 2 câu cuối cho có vần kẻo 10 tạ lại chọc ngoáy
   Cái chân bé nhỏ, hóa ra không có
   Núi đồi lấp ló, hóa ra rất to 😛
   Vui 1 tý mong Voi không giận

   • Mười tạ says:

    Nào ai chọc ngoáy ai đâu
    Ông Cương dễ vỡ bỏ đi đâu mất rồi (TKO ơi!) 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười:

     Nguyên “một tấn” giáng xuống hồn thơ “mong manh” của bác Hoàng Cương, mần răng mà chịu nổi hở bác Mười?
     🙂

     P/s: Nói nhỏ: TKO võ đoán: Từ sau lời chúc tết đêm Giao thừa, có lẽ bác Hoàng Cương không phải buồn ý do được bác Mười wan tâm đâu, mà hình như là vì ..vì.. lời .. lời recom của bác Cua đấy.

     Ba hồn bảy vía bác Hoàng Cương, hắt hơi sổ mũi mà về lại Hang Cua nghe.

 8. xanghứng. says:

  Điều tuyệt nhất của cô Ngà Voi là cô không có cái Vòi.

 9. thimai says:

  Nụ cười của bạn Ngà voi thật đẹp . Tấm lòng bạn ấy còn đẹp hơn thế nữa . Rất cảm ơn bạn.

 10. CD@3n says:

  – xin phép Owner và các bạn, cop/past đoạn này :

  “Cướp có văn hóa, thì tham cũng có văn hóa? Nhưng đúng vậy. Vì cái tham ở đây không giống các hiện tượng cướp ồn ào, hung hãn ở các lễ hội biến tướng, mà nó rất nho nhã, lịch thiệp. Đó là cái tham ở các dự án ODA được báo chí đề cập cách đây không lâu.
  (…)
  Tuy nhiên những vụ án, vụ việc có dính líu tới các dự án tài trợ của ODA, như PU 18, Đại lộ Đông- Tây, vụ nghi vấn tiêu cực Dự án Danida (Đan Mạch) và vụ JTC của ngành đường sắt gần đây (chưa có kết luận) cũng đã gây chấn động cả XH. Lòng tham tối mắt đã khiến những kẻ tham nhũng coi thanh danh quốc gia chả là… cái đinh gì!

  Vậy nhưng tại hội nghị mới đây, ông Anders Hjorth Agerskov, Văn phòng Phó CT phụ trách liêm chính của WB cho biết, VN vẫn đứng thứ 02 trong danh sách khách hàng của WB ở khu vực Đông Á- Thái Bình Dương có khiếu nại về tính liêm chính, chỉ sau Indonesia. Cũng theo ông này cho biết, tổng số lời khiếu nại là 189, với tổng giá trị các dự án có khiếu nại tương đương 11,3 tỷ USD. Các ngành có khiếu nại nhiều nhất là giao thông, cấp nước, nông nghiệp và năng lượng.
  (…)
  Không biết, có bao nhiêu dự án không treo bộ “tứ bình”: Hậu duệ, tiền tệ, quan hệ, trí tuệ? Lâu nay, trong dân gian có một tổng kết “đắc nhân tâm”- muốn có ăn, phải có dự án. Trong khi hoạt động giám sát, kiểm tra, thanh tra của các cơ quan chức năng, có trách nhiệm quản lý lại vốn rất lỏng lẻo.”

  “Sau nhiều năm bị gián đoạn, lễ hội Minh Thề được phục dựng lại từ năm 2003 đến nay tại chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng). Lễ hội Minh Thề (còn gọi là Minh Thệ), là lễ thề của những người làm quan thể hiện tâm nguyện của mình. Một lời thề truyền thống, tựa như lời thề Hippocrates trong ngành y: Ai dùng của công vào việc công, xin thần linh ủng hộ; ai lấy của công về làm của tư, cầu thần linh đả tử. Làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt.

  Vậy nhưng, suốt chục năm nay, từ khi lễ hội được phục dựng, chỉ có những thường dân đóng… giả làm quan hô vang lời thề, tuyệt nhiên không một vị quan nào. Chuyện tưởng đùa mà thật! Người phải thề thì không thề. Người không phải thề lại thề. Chẳng hiểu các bậc thần linh hiển thánh có chấp nhận lời thề của các “quan giả” hay không? Còn các vị quan chức, thấy mình giống như trong thành ngữ dân gian Thề cá trê chui ống nên né tránh?” ( nguồn : VNN, tác giả Kỳ Duyện ( tức KD, tựa Tép – Cướp có văn hóa và Tham có văn hóa).
  ——————————————————-
  – Hoan hô KD, bằng “ngòi bút có nghề”, đã phác họa 1 thực trạng nhức nhồi của XHVN nhiều thập kỉ nay, dưng mà, phải nói thêm, đâu phải chỉ DA ODA đâu, ngay cả những cái “còn con, bé tí”, như chuyện “làm hô sơ khống đê nhận tiền đền bù GPMB khi mở rộng QL 1A” ở Quảng Trị ( báo LĐO), đã cho thấy, “hệ thống chính trị” tứ cấp phường xã tới tận đỉnh cao chót vót là như thê nào…và chuyện “vừa cướp vừa tham” đó là chuyện “cướp GHẾ”…tới mức có thê cho đối thủ “xanh mồ”…, lễ hội Minh Thề, sao “same same” các buổi “diễn” vê thu nhận của quần chúng ở mỗi đợt “học tập và làm theo…”, “mother them !”, trên sàn diễn, toàn thằng không tóc với trọc đầu, cấm thấy thẳng nào có vài sợi lông trên cái đầu nhẵn hói …!, Trong cảm giác ngao ngán và đầy bi quan, đọc entry, thấy bạn Voi, và các com, thấy chút nguôi ngoai và bớt nặng nề vì một mầu đen kịt đang giăng phủ bầu trời trên đầu, cảm ơn Voi, và bỗng thấy, “1 cái lộng ” của Voi, cũng còn giá trị hơn bao bộ mặt nhẵn thín trơ lì “chém gió” xoen xoét khắp hang cùng ngõ hẻm..!

 11. Vuquan says:

  Đọc những gì chị Voi làm thấy ngưỡng mộ quá.
  Tháng ba này, có ngày quốc tế phụ nữ nhưng cũng là “tháng ba ngày tám” báo hiệu ngày giáp hạt. Ngày ngày đọc báo, thấy bao nhiêu cảnh buồn, bao nhiêu phận đời éo le… thấy mình bất lực. Giá như…
  Chị Voi à, em rất mong muốn sẽ mở một thư viện sách ở quê mình vì chỉ có thay đổi nhận thức mới có thế thay đổi cuộc sống. Vậy mà vẫn chưa thực hiện được. Sic…
  Chị biết không, người dân không chỉ cần vật chất mà em nghĩ cái cần nhất vẫn là tinh thần. Không hiểu sao, ngày ngày TV vẫn chỉ chiếu những bộ phim dài tập của TQ, Ấn độ, Thái lan, hàn quốc, ….tình cảm ướt át bi lụy. Đó mới là sự đầu độc đáng sợ nhất. Nó ru ngủ con người trong những thứ viển vông. Quê em bây giờ, người người nhà nhà tìm cách cho con “vượt biên” bằng cách lấy chồng, du học… sang Nhật, Hàn, Úc, Đức… Tốc độ chóng mặt. Em có đứa cháu gái đang học đại học rồi sang Úc du học tự túc được 1 năm thì hôn thê giả. Giờ nghỉ học đi làm thuê. Xót lắm chị ạ. Một đứa cháu khác thì lấy chồng Hàn quốc – khi làm thiệp cưới thì không biết tên bố mẹ chồng,… ,…Rồi đứa cháu khác tốt nghiệp đại học không xin được việc làm, mất hơn 200 triệu để làm hồ sơ du học ở Nhật. Những chuyện như thế diễn ra hàng ngày ở quê em – cái miền quê trước đây nổi tiếng vượt biên “boat people” và bây giờ thì vẫn vậy – chỉ có khác về hình thức.
  Làm như chị thật đáng quý và em cũng đang góp nhặt để thực hiện nguyện vọng của mình. Sẽ có lúc như chị kêu gọi cộng đồng chung tay. Lúc ấy chị giúp nhé!!!

  • ngavoi77 says:

   Chắc chắn rồi Vuquan. Cá nhân mình có kha khá sách và mình sẽ kêu gọi thêm các bạn góp tặng nếu bạn thực hiện kế hoạch của mình. Chúc bạn thành công!

   • Vuquan says:

    Cảm ơn chị. Em sẽ sớm liên lạc với chị để nhờ mọi người cùng giúp sức

 12. hayen says:

  chị nào làm chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam mà đọc hết những còm này có tủi thân không nhỉ .!!!

 13. Minh Duong says:

  Voi ơi, cho tớ số điện thoại làm quen đi. Ngưỡng mộ bạn quá 🙂
  Chúc vui

 14. Sóc says:

   
  Thật lòng, Sóc bận tối mắt, vừa đi công tác Sài Gòn về cộng thêm ốm đau mấy hôm nay, nhưng nghĩ là cần phải viết mấy dòng cho Voi

  Cảm xúc lần đầu tiên Voi xuất hiện ở Hang cua là rất dễ ghét, có cái gì “tròn” quá.

  Nhưng với thời gian, không chỉ qua còm, Voi đã làm Sóc cảm phục và suy ngẫm nhiều

  Nhiều lần Sóc muốn làm cái gì đó, nhưng trước  những lời cảnh báo: ảnh hưởng tới cha mẹ, con, tới công ty đang thuê Sóc làm việc, Sóc lại chần chừ. Sóc giúp bà con nhiều, nhưng dính tới “dân oan” là ngại.

  Nhưng Voi thì khác. Nó chẳng sợ gì. Nó không vì sợ bị chuộc mũ là an ninh gài gắm, nó cũng chẳng sợ an ninh làm phiền, nó cũng chẳng ngán hay xuống tinh thần khi trong công việc nó làm, dù có những chuyện này kia

  Ở VN, nhiều người như sóc, giúp đỡ không dính tới chính trị thì ok, mà giúp ai có vấn đề nhạy cảm là lảng. Cuối cùng, bà con mất đất khiếu kiện màn trời chiếu đất đã bị bỏ rơi, không chỉ từ chính quyền, mà chính từ phần đông dân chúng. Nhưng Voi của Sóc không nằm trong số đó. Nó cũng chẳng đứng về phía bà con để lấy nền như một số nhà dân chủ khác, nó ko cần xuất hiện tuyên bố để lên đài quốc tế, không cần.

  Một bữa ăn ở ngõ Tràng Tiền, nó đi cái xe không phải máy tang tang, đơn giản, chân thật, thẳng thắn, từ tốn.

  Sóc chỉ muốn nói với Voi rằng, Sóc nhất định sẽ thu xếp thời gian, để giúp được Voi nhiều hơn 

  Chúc mừng ngày 08/3. Chúc mừng một phụ nữ tuyệt vời

  Sóc viết những lời này mà nghèn nghẹn. Bởi xã hội đầy những kẻ hoặc ngu muội hoang tưởng hão danh, hoặc những kẻ ích kỷ. thì Voi đã sống thật tuyệt vời.

  • ngavoi77 says:

   Mình biết nhau ngoài đời rồi nên dễ thông cảm, thấu hiểu hơn đúng không Sóc!
   Thực tế đúng như Sóc nói, có nhiều người họ ngại dính tới chuyện dân oan, dân đi khiếu kiện. Ngẫm mà xem, nếu ai cũng sợ thì giờ này em Chưởng chắc đã xanh mồ. Nhờ cộng đồng mạng lên tiếng rồi sau đó báo chí vào cuộc lên tiếng nhiều và rất nhiều, những cuộc xuống đường của bố mẹ của em Chưởng được sự hỗ trợ của nhiều bà con khiếu kiện khác cùng các anh em thuộc các tổ chức dân sự..nên bản án đã tạm ngưng và đang xem xét lại. Bà con cần miếng cơm manh áo nhưng họ cũng cần lắm những con người đồng cảm và thấu hiểu.

   Voi đơn cử một trường hợp: Chính quyền địa phương thu hồi đất của dân để giao cho một công ty làm dự án. Chính quyền không đền bù theo nghị định mới trong khi nghị định đó đã có hiệu lực thi hành. Họ đền bù theo nghị định cũ để chỉ phải trả tiền thấp hơn. Bà con khiếu kiện. Khi có công văn của phó thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương phải giải quyết theo nghị định mới thì CQĐP giải quyết theo công văn nhưng đồng thời lại sửa mức đất của bà con đang từ mức 1,2,3 (có công văn của chính CQĐP trước đó đánh giá mức đất của bà con là 1,2,3) xuống còn 4,5. Với mức đất đang từ 65.000đ/m vuông giờ tụt xuống còn có 11.500đ/m vuông. Bà con lại khiếu kiện thì họ bảo là bị “thế lực thù địch xúi giục.” đánh trọng thương nhiều người, bắt bỏ tù những người có chút hiểu biết về pháp luật… Nhiều tháng nay bà con cứ vật vạ ở HN để kêu vụ việc nhưng chỗ này chỉ chỗ khác và đã lại bắt người rồi, đến giờ chưa rõ tung tích của người bị bắt ra sao. Học cần, rất cần sự đồng cảm, lên tiếng của nhiều người, nhiều thành phần trong xã hội.
   Nhiều chuyện đau lòng lắm. Nhiều người hỏi tại sao không bỏ quách nó đi? Đi khiếu kiện thì có được cái gì đâu, con kiến kiện củ khoai thì kiện làm gì? Mọi người không hiểu một điều rằng chính bởi vì mọi người nghĩ như thế, chỉ biết phận mình như thế nên xã hội ngày càng vô cảm, cái sai cái xấu ngày càng lên ngôi. Trong một xã hội có nhiều người không làm tròn trách nhiệm công dân xã hội của mình thì xã hội đó sẽ mất đi tính nhân bản, mất nhiều thứ rồi trở nên yếu hèn.
   Sóc nhận xét đúng khi nói Voi không cần danh tiếng, không cần lấy số má. Voi chỉ thể hiện thái độc chính trị chứ Voi không làm chính trị nên đâu cần những thứ hão huyền đó 🙂 Nhớ hồi mới còm ở hang cua, thỉnh thoảng bị ném đá là cũng buồn buồn, được khen là sướng rơn 🙂 Giờ thì Voi trưởng thành nhiều rồi, ai khen hay chê thậm chí có những người bên Facebook còn chửi Voi ác liệt nhưng Voi chỉ cười cười. Việc mình mình cứ làm thôi 🙂
   Chúc Sóc và các cô, các chị ở Hang Cua những ngày nghỉ cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc.

   • Sóc says:

    Voi à. Sóc hiểu. Cố gắng lên. 8/3 nghỉ ngơi lấy sức nhé sang tuần mình gặp nói chuyện nhiều

  • Duc says:

   Hồi đầu nghĩ nó tròn nên ghét. Hồi sau thấy nó méo nên yêu. 😛

  • Đất Sét says:

   Trong một còm mình viết lâu rồi, nói trong đời có được những người bạn như Sóc, Ngà Voi và Duc thì thật hạnh phúc (nick khác). Tới giờ vẫn không đổi ý 😆 😆

 15. Luong Thien says:

  Chúc mừng các Chị, Cô trong Hang Cua nhân ngày Quốt tế Phụ nữ 8-3 (trong đó có bạn NgaVoi77).Các Chị, Cô hãy “vùng lên” vì cái đẹp cho xã hội.

 16. Vu Hoa says:

  Tôi kính trọng cả hai người

 17. Mot y kien khac says:

  Làm việc tốt quan trọng là cái tâm. Thậm chí nếu làm từ thiện âm thầm, mà Phật pháp gọi là âm đức, thì còn tốt hơn nữa.

  Qua miêu tả thì thấy Ngà Voi, Trần Đăng Tuấn lanm việc tốt từ tâm. Thích.

  Huy Đức cố gắng làm điều tốt với dụng ý chính trị. Không thích.

  • Khac kien mot y says:

   Làm việc tốt quan trọng là cái tâm. Thậm chí nếu làm từ thiện âm thầm, mà Phật pháp gọi là âm đức, thì còn tốt hơn nữa.

   Qua miêu tả thì thấy Ngà Voi, Trần Đăng Tuấn lanm việc tốt từ tâm. Tốt.

   Chính trị hà khắc còn ác hơn hổ.

   Huy Đức cố gắng làm điều tốt với dụng ý chính trị. Tốt hơn 1000 lần.

   • Sóc says:

    Vậy tóm lại :
    Làm từ thiện từ Tâm đã tốt
    Làm từ thiện với dụng ý chính trị. Cũng tốt. Vì nền chính trị không tốt thì bao nhiêu cái từ tâm cũng không đủ để đấu lại với bọn không có tâm.
    Vậy bổ sung “một ý kiến khác” với “khác kiến một ý” là

    Làm từ thiện từ tâm đã tốt
    Làm từ thiện với dụng ý chính trị. Cũng tốt, nếu có khả năng.
    Nhưng làm từ thiện với mục đích chính trị vì lợi ích của nhân dân chứ ko phải vì mục đích chính trị của một người/ cho một nhóm người … thì hãy gọi là từ thiện ( Từ cái tâm lương thiện )

    • Khac kien mot y says:

     Tóm lại là không cho đi phỏng?
     Không cần “tóm lại” đâu, chỉ cần nói: Đừng xa em đêm nay.. 🙂
     Còn tôi, tôi sẽ nói..
     Chính trị hà khắc ác hơn hổ – là câu của bạn Khổng Khâu chống lại chế độ chuyên chính vô sản.. à nhầm chuyên chính gì đó ở bên Tầu thời trung cổ – còn làm chính trị là việc rất đơn giản mà ai cũng có khả năng.. chỉ cần quay mặt về hướng nam và giữ sỹ diện là làm chính trị rồi, không phải chỉ làm quan có chức mới là làm chính trị đâu.. Nhưng danh diện đôi khi khó phân thị phi thiện ác, bởi danh đôi khi cũng là lợi – lợi tâm, LỢI TÂM đương nhiên rất khác TỪ TÂM rồi..
     Đó là chính trị thời Quân chủ, chính trị Dân chủ thì đơn giảm rõ ràng hơn.. mà tôi đã đề cập ở một còm trước đây, nhưng rất tiếc đã bị xóa – Tôi hiểu đó là điểm “nhậy cảm”, không nên nhấn mạnh và sâu hơn nữa! 😉

  • MD says:

   Cứ giúp được ai là có tâm rồi. Vì chỉ những người có khó khăn thì mới cần giúp.
   Chính bạn là người phân biệt về chính trị trong việc làm từ thiện đấy. Vậy bạn hẳn là người thiếu cái tâm.

  • ngavoi77 says:

   Làm gì có việc phân biệt trong tình nhân ái!?

   • Khac kien mot y says:

    Tình nhân ái bao la của “bác” văn ba, nhỉ (?) 🙂
    Người nhân – thường hay vui với điều nhân (ái) – Ngày 8/3 chúc bạn Ngà hạnh phúc và có nhiều niềm vui nhé!

  • Bình Nguyên says:

   Tất cả những ai tham gia chính trị, trong đó có những người đang cầm quyền, đều phải có “dụng ý chính trị”. Dụng ý chính trị còn có ở tất cả những ai ý thức về quan hệ chính trị và chính họ nằm trong các mối quan hệ đó. Hầu hết những ai trưởng thành đều có ý thức chính trị trừ những người giảm thiểu trí tuệ hoặc tâm thần.
   Không thích dụng ý chính trị thì có khi phải kiểm tra lại trạng thái tâm thần của bản thân.

   • hansolo54 says:

    Dù có “dụng ý chính trị” hay không, tất cả những hành động trong chốn công (public sphere) của chúng ta đều có tác động chính trị.
    Mọi ý thức xã hội đều có tác động chính trị.
    Mọi phát biểu trong công luận đều có tác động chính trị.
    Vậy sự khác biệt giữa ‘dụng ý’ và ‘tác động’ chính trị là gì? Đó là yếu tố ý chí: người giỏi chính trị có thể lường trước được tác động chính trị và tìm cách triển khai nó theo hướng họ muốn.
    Cũng cần phân biệt ‘làm chính trị’ và ‘quan tâm về chính trị’. ‘Làm chính trị’ là cái nghề của chính trị gia – họ chuyên về cạnh tranh quyền lực để chấp chính. ‘Quan tâm về chính trị’ là bổn phận của mọi công dân để bảo đảm là họ chọn đúng người để chấp chính trong thành phần ‘làm chính trị’.
    Tiếc thay là với sự thoả hiệp bằng câm lặng hay bằng hành động của đông đảo ‘trí thức’ VN, chính sách ngu dân của CSVN đã làm cho dân chúng xem chính trị là một sự nguy hiểm nên “để cho đảng và nhà nước lo”. Chính thái độ đó đã đưa đất nước đến ngỏ cụt về mọi mặt như hiện nay.

  • ngavoi77 says:

   “làm từ thiện âm thầm, mà Phật pháp gọi là âm đức, thì còn tốt hơn nữa.”
   Voi không hiểu tại sao lại tốt hơn?
   Nếu việc chia sẻ nhân ái được nhiều người biết đến thì sẽ có nhiều người chung tay cùng làm, cứu giúp được nhiều người hơn là làm một mình, âm thầm không ai biết.
   Nếu cái tâm mình sáng thì việc quái gì phải ngần ngại và sợ việc nói ra, phổ biến việc mình làm cho cộng đồng? Việc quái gì phải sợ bất cứ cái gì?
   Ở một xã hội con người sống ngày càng vô cảm thì những việc làm tốt dù chỉ là nhỏ nhặt cũng nên được nhắc đến một cách thường xuyên để kêu gọi sự quan tâm và gây dựng lại tính nhân bản.
   Bản thân chính trị và làm chính trị không có gì xấu, chỉ có con người dùng thủ đoạn thì mới xấu. Và chuyện tốt hay xấu thật ra cũng chỉ là tương đối theo đánh giá cảm tính, chủ quan của người ngoài.

 18. CD@3n says:

  A (@s26971) says:
  March 6, 2015 at 7:21 am

  Ông phó ban an toàn gt quốc gia nói: “Ở Nhật, nếu lái xe uống rượu, lực lượng chức năng có thể phạt lái xe tới 5 năm tù, người cho mượn xe cũng bị phạt tương đương” Hà Linh nghiên cứu xem có đúng không
  Và tiếp theo là 2 reply của Hà Linh
  ————————————————-
  Thieo cách đánh giá của thế giới ( WHO- tổ chức y tê TG) vê mức độ nghiêm trọng của TNGT, người ta lấy chỉ số người chết ( và người bị thương)/ 100 K dân ( hoặc 100.K xe ô tô). Các chương trình trợ giúp VN, đặc biệt của Nhật (JICA) cũng khuyến cáo như vậy. Nhưng, khi công bố trên Media, quan chức VN thường chỉ công bố con số tuyệt đối. Và các nguồn số liệu cũng khác nhau ( tử Bộ CA, UBATGTQG, Bộ Yte..). Với con số hơn 90.K người tử vong trong 2014, nếu tính theo tỷ lệ trên 100 K dân, thì VN là khoảng 10 ng chết/ 100K dân, tỷ lệ này “hoàn hảo” hơn cả các quốc gia có kỷ luật GT ngiêm như Mỹ, Tây Âu..Vậy thực hư thế nào…?! Nói về con số thống kê, với VN., luôn phải đặt “dấy hỏi -?” về sư trung thực và chuẩn xác. UBATGTQG, có Ô. PCT chuyên trách, sinh năm 1974, được đào tạo bài bản tại CHLB Đức, vốn là cán bộ chuyên môn và ngoại ngữ tốt, “số trời” cho làm quan, mong rằng, vẫn giữ được phong cách “đỏ mặt – face turned red” khi nói điểu gì sai khác với sự thật…!!!
  ( theo thống kê của WHO- tỷ lê chết ở VN là 24 / 100 K dân và 65/100K ô tô).
  ——————————————–
  Quay trở lại chủ đề, xin tỏ lòng hâm mộ và mền phục bạn Ngà Voi, châu Phi có “bờ biển ngà- cote d’Ivoire”, Hang Cua có ” Ivoire’s young girl “- Cote D’ivoire vô địch AFC, HC “top ten blog” !

 19. Phùng Văn Nhân says:

  * Thật sự từ hôm Tổng Cua “say goodbye WB”. Bỗng nhiên tôi cảm thấy hụt hẫng, như có điều gì mất mát…Điều mừng, Hang Cua vẫn còn…
  Riêng với Voi, khi nhìn bức hình chị Thanh Vân và Voi ghé thăm gia đình anh Vươn, tôi cảm mến cả hai. Nay lại thêm bài viết của Tổng Cua khi gặp Voi ở Hà Nội..Chẳng biết nói gì hơn, cho dù đất nước biết bao vô cảm, nhưng vẫn còn tấm lòng con người với con người…Tạ ơn trên người vẫn thương người…Rất quý mến Voi…Voi xinh lắm, xét theo Nhân Hình Tướng là người có danh phận…

  • Lem Nhem says:

   Chưa biết viết gì nên up cho bác vậy!

  • ngavoi77 says:

   Dạ cụ Phùng. Trong nước, mỗi ngày giở bản tin ra đọc thấy rất nhiều sự vô cảm, hung hăng và bạo lực, đau lòng kể cả trình độ buồn cười của quan trí. Bước chân ra đường cũng đập vào mắt mình những bức xúc từ giao thông cho đến thực phẩm, văn hóa.. Con người tù túng loay hoay trong một cái hộp khổng lồ không tìm ra lối thoát.
   Cũng may là đời còn có những con người nhân ái, dù trải qua bất trắc nhưng vẫn rộng lòng chia sẻ, vẫn còn yêu thương. Voi và các bạn cố gắng kết nối những vòng tay của họ lại với nhau. Không nghĩ tới những điều cao xa, chỉ mong muốn gieo những hạt mầm yêu thương. Đôi khi Voi cũng có lúc nản lòng khi gieo hạt giống vào một môi trường không thuận lợi cho sự phát triển. Cải tạo môi trường để cây nhân bản xanh tươi là một việc cần nhiều người chung sức nhưng số người chung sức thì lại không nhiều. Thôi thì trong khả năng làm được tới đâu hay tới đó vậy.
   Con Voi xinh là nhờ tay nghề chụp ảnh của anh Cua thôi ạ. Mẫu xấu nên anh Cua phải chụp rất nhiều mới lấy được hai tấm khả dĩ dùng được 🙂

   • Minh Thuy says:

    Đọc bài của chú Cua em thực sự cảm phục
    chị Voi. Chị có tâm và thật dũng cảm. Đúng là người quý như tên
    Mong có dịp nào được theo chân chị. Ngưỡng mộ chị quá!

  • TranVan says:

   >người có danh phận…

   Và có nhân thân … tốt ?

   Người bên thua cuộc mà chung tay hay ra tay làm như thế là có lẽ sẽ bị nạn ngay ?.

   • ngavoi77 says:

    1.Bạn TranVan hiểu từ “người có danh phận” của cụ Phùng một cách hơi méo rồi!
    2.Nhân thân của Voi không liên quan đến việc Voi làm.
    3.Voi không phải người bên thua cuộc cũng càng không phải bên thắng cuộc.
    Nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm “trách nhiệm công dân xã hội” thì bạn sẽ hiểu rõ hơn. Mến.

   • TranVan says:

    …>có lẽ sẽ bị nạn ngay ?

    Câu hỏi chính này vẫn đợi được trả lời . Mong các Cụ và các bạn, nhất là quý vi ở trong nước hay quý vị dư luận viên “dũng cảm” cho biết ý kiến .

    Một câu hỏi xót lòng, đúng với thực tại đã qua và hiện tại.

    TB : dầu sao đi nữa tui cũng xin hoan hô cả hai tay lẫn hai chân hâu duệ của hai Bà Trưng.

    • TranVan says:

     Khi nào có thì giờ, NgaVoi77 ghé qua đình Hai Bà ở HN, xem giùm tui là đã sửa chữa và nâng cấp xong chưa ?

     Cũng đã bắt đầu từ lâu rồi.

   • TranVan says:

    >Làm từ thiện cho dân oan không hề đơn giản
    >Anh Vũ, RFA
    >2015-03-21

    Tôi lại đã đoán …. không sai !

 20. NôngDân says:

  + Tục ngữ có câu “Thương người như thể thương thân”, hay “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, vì vậy Nông dân tôi rất cảm kích trước tấm lòng của Ngà Voi và mọi người. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu chúng ta cùng nhau phân tích cái nguyên nhân sâu xa, để trả lời cho các câu hỏi; Tại sao? Do đâu mà có dân oan?.
  + Em Voi và các bạn đang lo làm cái việc mà “đoảng và nhà nước” không thèm lo . Đúng rồi, đảng và nhà nước đang phải lo che chắn những điểm huyệt chết người bắt đầu phải lộ diện. Mấy hôm nay Nông dân đang để ý đến các thông tin “vĩ mô”, cho nó máu!. Chia xẻ cùng mọi người nhé:
  Tin này: Nhà nước “Sẽ mua hết ngân hàng âm vốn, Sẽ mua tiếp các ngân hàng thua lỗ”. Còn nữa “Oceanbank, Eximbank, NamA Bank, GPBank… đã vào chương trình xử lý”, chú ý nhé sau danh sách là có dấu ba chấm đấy!.
  – Điều này thể hiện một loạt ngân hàng trong bảng cân đối tiền dân gửi và tiền NH cho vay đã âm. Hơn nữa số tiền cho vay trên sổ sách sẽ bao nhiêu phần trăm thu hồi lại được???. Nhà nước lấy đâu tiền để mua cái khoản của nợ này nhỉ???. In tiên à?, tức là quyết định đè cổ mọi thằng dân ra gánh nợ, thông qua việc pha loãng giá trị đồng tiền!.
  – Nhưng nếu chúng để phá sản thì chắc chắn tầng lớp trung lưu ở VN đang có tiền gửi ngân hàng cũng thành dân oan thôi!.
  + Tin nữa: Bắt đầu từ ngày 16/3 giá điện lại tăng, đây là quyết định “bất khả kháng” không tăng thì không có khả năng cấp điện. Năng lượng, nói cho gọn lại thì điện và nhiên liệu là nhân tố đầu vào quan trọng trong sản xuất. Như vậy các cơ sở sản xuất của èo uột của Việt Nam tiếp tục bị bóp lè lưỡi.
  + Nguy hiểm: Đó là trả lời cho câu hỏi “Tiền mặt Việt Nam đang nằm ở đâu”?. Có lẽ sẽ có câu trả lời khi có sự hoán đổi giữa Việt Nam Đồng Nhân Dân Tệ

 21. Mike says:

  Một “con Voi” bình dị. Rất đáng yêu và rất đáng khâm phục.

  P/S đừng gọi tôi bằng cụ kẻo tôi hối lộ anh Cua xoá còm này tắp lự đó.

  • Hiệu Minh says:

   Cứ để cô Voi gọi ông Mike là cụ trên thế giới ảo, ra đời gặp mặt mà đổi ngôi anh thì hay hơn là gọi bằng anh ảo, ra đời thấy phải đổi cách xưng hô, lúc đó xóa còm vẫn chưa muộn 😛

  • ngavoi77 says:

   Trên blog, Voi hổng biết tuổi của ai hết nên Voi gọi cụ cho tiện xưng hô thôi. Hồi trước Voi cứ “cụ AQua, cụ Minh Dương” nhưng sau gặp các “cụ” ấy thì “cậu, tớ” ngay và luôn 😛 🙂

 22. TamHmong says:

  Chào Ngà Voi và chào các bác HC. Tôi chân thành cám ơn Ngà Voi về những việc em đã và đang làm. Tôi cũng quan niệm là “thà thắp một que diêm trong bóng tối còn hơn ngồi than thở’’ nhưng có lẽ em đã thắp được một ngọn đèn. Rất cảm phục em.
  Tôi tin rằng HM không lầm khi cảm nhận ở em có đủ tinh hoa của hai miền Nam (bao dung) Bắc (tinh tế). Hình như em còn có cả tính kiên trì đặc biệt của người miền Trung. Tôi tin rằng em sẽ thành công. Chúc em ngày càng có thêm nhiều bạn dồng hành và luôn hạnh phúc trong hành trình của mình.

 23. CỐT THÉP says:

  Anh Cua lăn tăn :
  “Hai chú cháu tâm sự khá lâu về sự kết nối cộng đồng bằng mạng xã hội để giúp người và hoàn thiện bản thân. Dù còn góc khuất và sự nghi ngờ, nhưng cả hai tin rằng, nếu làm từ thiện với trái tim nhân hậu, sự thông minh của khối óc, sự minh bạch đối với dư luận, không có gì đáng ngại. Một xã hội trong sáng thì lòng nhân ái không nên và không thể bị hiểu lầm.”

  Anh MD cũng lăn tăn :
  “Tôi nặng gánh gia đình, không dễ mở bóp nhưng rất hào phóng up các còm.”

  Cốt Thép cũng có lăn tăn, hôm nay xin bộc lộ . he …he…

  Riêng Cốt Thép cũng thi thoảng làm từ thiện bằng tiền tối đa cũng chỉ 100 000 VNĐ, nhưng chưa bao giờ làm từ thiện bằng tiền trong hang CUA, bởi thấy trong hang CUA mọi người làm từ thiện thường là tiền triệu VNĐ. Cốt Thép nghĩ mọi người đóng góp tiền triệu mà mình chỉ có 100 000 vnđ thì sợ ANH CUA và mọi người đánh giá . he ..he… Bây giờ nghĩ lại thì thấy suy nghĩ trước đây của mình hơi dở.
  Bây giờ cụ Cua có kêu gọi từ thiện, CỐT THÉP sẳn sàng đóng góp một phần rất nhỏ nhưng rất chân thành.

  Cốt Thép dẫn link về các loại bố thí trong đạo Phật để mọi người tham khảo LINK này

  • ngavoi77 says:

   Dạ, chương trình của Voi vẫn thường xuyên nhận được các khoản đóng góp 100.000đ, 200.000 hoặc 20.000đ, 50.000đ…từ các bạn gần xa. Với Voi, số tiền đóng góp không quan trọng, bao nhiêu cũng đều quý cả, quan trọng là điều đó thể hiện sự ủng hộ và chia sẻ, rằng việc mình và các bạn làm được ủng hộ và tin tưởng. Đó là sự động viên tinh thần to lớn cho Voi và các bạn. Đó là niềm vui để Voi và các bạn vượt qua sự mệt nhọc, nỗi sợ, sự cô đơn và có niềm tin vào sự nhân ái ở đời.

   • Kim Tran says:

    Ngà Voi, tôi rất khâm phục những gì bạn đã và đang làm để giúp đỡ người khác. Bạn cho tôi biết cách nào để tôi có thể gởi tiền ủng hộ chương trình của bạn. (tôi không ở trong nước).
    Xin cảm ơn bạn và cũng xin cảm ơn chủ blog đã post những thông tin hay.

    • ngavoi77 says:

     Dạ, Voi cám ơn chị Kim Tran. Chị có dùng Facebook không ạ? Nếu có, xin add Voi để tiện liên lạc ạ.

   • kim tran says:

    Ngà Voi ơi, tôi không dùng Facebook. Ngà Voi có cách nào khác không . Cảm ơn nhiều.

   • kim tran says:

    email của tôi: tncatanh2001@yahoo.com. Cảm ơn Ngà Voi.

  • Hiệu Minh says:

   Anh Cốt Thép viết cảm nghĩ về 100K hay 1T, tôi nhớ hôm thăm câu lạc bộ Khuyên của anh Bút Lông. Em Lan Hương mở ví đóng 500.000 VND nhưng tôi mắt kém tưởng em đóng 100.000 nên cũng chỉ đóng 100.000 vì ngại đóng nhiều hơn bạn Hương do sỹ diện.

   Sau khi câu lạc bộ đưa danh sách lên mạng mình mời biết. Lúc đầu cảm thấy hơi ngượng, nhưng sau tôi nghĩ, nhiều ít không quan trọng mà quan trọng là tấm lòng của người đóng. Còn nhiều thời gian để mình “sửa sai” 🙄

   Càng đông người tham gia thì sự lan tỏa càng lớn. Đây là việc mà bên Cơm có thịt, Vì ta cần nhau, Nhịp cầu Hoàng Sa làm tuyệt vời. Có người đóng góp 10 triệu, có người đóng 50 ngàn.

   Chương trình giúp người nghèo rất cần sự lan tỏa vì tính giáo dục cộng đồng. Đôi khi hang Cua chỉ yêu cầu mọi người đóng góp bằng 5*.

   Tôi dự nhiều cuộc họp bên Mỹ, khi làm từ thiện, họ đóng 2-3$, 5$, 10$ nhưng số lượng đông đảo nên có khi thu được cả trăm ngàn đô la.

   Đừng nghĩ ít hay nhiều mà quan trọng là ủng hộ những sáng kiến giúp người nghèo một cách thiết thực.

   Một khi chưa có cần câu thì hãy đưa họ con cá trong khi đói.

 24. Tổng Cua đăng an̉h NV đội mũ bảo hiêm̉ và đoạn cuối cho biêt́ mình cũng có bảo hiểm, như vậy là dù cua có hứng lên cũng không thể như anh hùng VKhiêu. Sau nữa phải công nhận TC cảnh giác thông minh hơn cựu TBT , không để lại một chút hình anh̉ gì về khung cảnh cuả buổi trao đôỉ. Các thế lực thù địch không tài nào xuyên tạc được. Hang Cua có người đứng đầu như thế vững hơn thành trì củaa các phe cộng lại

  • Hiệu Minh says:

   Voi thì giấu thế nào được. Voi nằm giữa thủ đô to đùng ngã ngửa, quan trọng là người ta có muốn thấy hay không thôi 😛

 25. vo cong thuc says:

  Mới vô thấy cái hình” cháu” Ngà Voi và” đi” một quãng khá dài mà chưa thấy thay đổi gì, mình định bụng đọc hết và viết rằng: Mệt quá! Chú chú cháu cháu làm cái gì…thì gặp đoạn kết! Ít ra là vậy chứ, dù biết rằng đây chắc chắn ( !?) không giống chuyện mình đẫ “thuần hóa” Gấu nhà mình khi buổi đầu cũng chú chú cháu cháu… như ri! Hì.. hì.. Do đó, nếu sau nầy công việc có phát triển, Anh Cua có đưa hình nắm tay hay thậm chí ôm hun như ông cụ hun cháu hoa hậu thì với cá nhân mình vẫn thấy bình thường( chỉ ngại Gấu mẹ vĩ đại của anh Cua”tâm tư” thôi) bởi như bác Hồ Thơm đã từng dẫn thơ bác Lành rằng: Rồi 2 đứa hun nhau, 2 người đồng chí. Đấy! đồng chí hun nhau thôi mà! Còn việc làm của Ngà Voi, cũng như mọi người, mình rất nể, phục. Nhưng muốn làm kha khá một chút, anh Cua nên nhờ cỡ bác Dove tư vấn và giới thiệu thêm những Cọp, Sư tử, Mãng xà…nữa kia, chứ Voi thì hiền quá.

 26. MD says:

  Tôi nặng gánh gia đình, không dễ mở bóp nhưng rất hào phóng up các còm.

  • CỐT THÉP says:

   KÍNH BẠN MD
   Tôi thích cái còm của bạn.
   Nếu bạn thêm chữ “hay” vào cuối câu : ….rất hào phóng úp các còm HAY, thì tôi không những THÍCH mà còn RẤT THÍCH cái còm của bạn MD.

   Kính

  • ngavoi77 says:

   Dạ, cụ MD, chia sẻ không chỉ là mở hầu bao mà còn động viên ủng hộ tinh thần và chia sẻ thông tin nữa ạ. Rất cảm ơn sự ủng hộ của cụ 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Mỗi người một cách đóng góp, người mở ví, người lên tiếng, có người chỉ bấm 5*, thậm chí có người thumb down cũng chẳng sao. Quan trọng là mọi người đọc bài, biết về một việc làm tốt đẹp, giúp hướng thiện trong tâm chính chúng ta.

   • Harry says:

    Hay là sẵn dịp này TC mở luôn một quỹ, như Hang Cua Fund/Foundation chẳng hạn, để có thể tiếp sức cho những tấm lòng như Ngà Voi. Vì mình nghĩ Hang Cua là một cộng đồng đông đảo mà.

 27. CỐT THÉP says:

  Đọc bài viết của cụ Cua, Cốt Thép ngưỡng mộ cháu Ngà Voi quá.
  Có mấy câu vè tặng Ngà Voi

  Hoan hô đồng chí Ngà Voi
  Thấy người hoạn nạn lao vào giúp ngay
  Tấm lòng đáng quý lắm thay
  Từ bi hỉ xả nối tay người người.

 28. Thanh Tam says:

  Góp ý một phát cho Tổng Cua nhé : Entry này đọc đến đoạn cuối thấy lãng mạn quá,mưa bay phố cổ ,rồi thì Chú sang Anh,cháu sang Em chẳng biết thế nào !
  Rút kinh nghiêm Hang ta, năm nay năm con Dê,coi chừng,hơi Dê một phát là nó cho mình lên mạng mung,rồi Còm tứ tung… Làm cho các cụ Xí hổ lắm. Mang tiếng từng là Bí Thư ….chục năm nay ,lại được tặng nhiều Huân huy chương ( có cái thì mấy thằng thi đua nó nịnh ),…,chót hun lại toi!

  • Mười tạ says:

   Khi đọc mình cũng có cảm giác như cụ Tâm, đoạn cuối thơ và sướt mướt quá 🙂

   Chữ “tình” ko dễ bịa ra mà hay như vậy được.

   Chắc ai đó bên kia đại dương sẽ thao thức cho mà coi. 🙂

   • ngavoi77 says:

    Sướt mướt là do mưa xuân nó ướt làm tâm hồn con người cũng như chậm lại và cảm nhận sâu hơn về cái tình đồng loại á cụ Mười. Còn cái tình thì ai ở trong hang mà hổng quý anh Cua, Voi cũng đâu ngoại lệ. Ngoài ra Voi còn coi anh Cua như thầy. Voi học được từ anh Cua cách viết nói được vấn đề mà vẫn dí dỏm. Học các cụ ở hang cua cách nhìn đa chiều. Dù sau này ít còm nhưng Voi vẫn nhớ các cụ Tịt Tuốt, Phan Văn Nhân, cô Thanh Vân, Kim Dung, chị Hà Linh, cụ Hồ Thơm, Xang Hứng, lão Tập, Cowboy…. Mỗi người đều là một người thầy đối với Voi cả. Voi thật lòng khi nói thế.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm trước tôi có gặp mấy cháu tuổi 25-28 gì đó và nói có đọc Cua Times. Hỏi sao không thấy còm, các cháu nói, toàn câc cụ già khú. Ôi hang Cua 😛

 29. Ha says:

  Nghe từ hang thấy hãi, nhưng hang này rất sạch và trong hang có nhiều người rất đẹp (hình thức và tấm lòng).

 30. Thiên Nhân says:

  Ngà Voi hiếm và quí. Thật cảm kích và cả ngưỡng mộ con người và hành đọng của Ngà Voi. Việt Nam sẽ tiến nhanh và tiến mạnh hơn nữa nếu ai cũng suy nghĩ và hành động được như Nga Voi. Tuổi trẻ dấn thân và tình người như vậy thật hiếm và quí.

  • ngavoi77 says:

   Dạ, cám ơn cụ Thiên Nhân. Voi thấy giờ có nhiều bạn trẻ có suy nghĩ tiến bộ và làm việc cần làm lắm ạ. Mỗi người có một cách làm và hướng đi riêng. Có nhiều bạn rất đáng nể phục.

   • Thiên Nhân says:

    Đồng ý với nhận định của Ngà Voi, thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức, suy nghĩ tiến bộ và có nhiều cách làm và hướng đi riêng. Tuy nhiên, phải công nhận 1 điều là số đó chưa nhiều, chưa dám dấn thân, chưa vượt qua được nỗi sợ hãi ,…để dám hết mình xả thân bất chấp những hệ lụy khó lường sẽ gây ra cho bản thân như Ngà Voi đã làm vừa qua. Vì vậy, xã hội VN dù đã tiến bộ vượt bậc trong thời gian vưa qua nhưng hiện vẫn chỉ là một đứa trẻ suy dinh dưỡng và chậm lớn trong một Thế giới dân chủ. Những việc làm của Ngà Voi không chỉ giúp cho những dân oan lương thiệ tìm lại sự công bằng mà còn là sự giác ngộ những nhận thức sai lầm của những kẻ nằm trong bộ máy công quyền đã trực tiếp hay gián tiếp gây ra những oan khiên đó. Vì một xã hôi VN dân chủ và tiến bộ, tôi rất quí trọng và ngưỡng mộ suy nghĩ và hành động của Bạn-Ngà Voi.

 31. A (@s26971) says:

  Ông phó ban an toàn gt quốc gia nói: “Ở Nhật, nếu lái xe uống rượu, lực lượng chức năng có thể phạt lái xe tới 5 năm tù, người cho mượn xe cũng bị phạt tương đương” Hà Linh nghiên cứu xem có đúng không

  • Hà Linh says:

   Ừ cái ni để HL xem lại nhé.Về cụ thể thì không rõ lắm đâu chỉ biết là bị phạt rất nặng. Và đa số người dân họ chấp hành nghiêm chỉnh vì trước tiên đó chính là bảo vệ mạng sống của mình trước, rồi tiếp đến là gây hại cho xã hội.Như ông xã HL hay những người xung quanh đều tự động biết là nếu còn lái xe thì không thể uổng rượu, và đã uống thì không lái.
   Các nhà kinh doanh thức uống có cồn cũng rất “thức thời”, họ sản xuất loại bia 0o cho những người đang trên đường thiên lý mà bỗng thèm ..cái gì như là bia.
   Liên quan đến chuyện hình phạt với lái xe uổng rượu khi đang lái thì HL kể chuyện này: Hồi HL mới sang thì có vụ: một gia đình 4 người , vợ đang mang thai, hai vợ chồng và hai con nhỏ đang lưu thông trên đường thì bị một xe khác gây tai nạn. Hai cháu nhỏ tử vong, người chồng bị thương nặng phải điểu trị khá lâu.Và người lái xe gây tai nạn đã lái xe trong tình trạng uống nhiều rượu, “liêng biêng”.
   Tất nhiên người lái xe bị khởi tố, bị xử và phạt tù, phạt tiền rồi. Nhưng hai vợ chồng họ biến đau thương của gia đình, biến nỗi đau mất con thành hành động. Họ không muốn những đứa trẻ khác phải chết vì những người lái xe đã uống rượu, đã say nữa bằng cách làm sao để giảm thật nhiều hiện tượng lái xe uống rượu, say rượu khi đang lưu thông trên đường.Đó là tăng nặng hình phạt, thức tỉnh mạnh mẽ hơn nữa chuyện lái xe đang tham gia lưu thông uống rượu vì chuyện này gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.
   Và thế là vợ chồng họ vận động người dân góp tiếng nói với các nhà làm luật để sửa đổi, bổ sung điều luật về chuyện rượu chè của những người lái xe. Họ đi khắp nơi nói chuyện, kêu gọi người dân ý thức hơn, tỏ rõ thái độ mạnh mẽ hơn ..
   Hồi trẻ con nhà HL còn học mẫu giáo thì chính gia đình HL cũng nhận được bản vận động của họ và đã ký, góp ý kiến để kêu gọi các nhà làm luật chú ý về điều này.
   nếu HL không nhầm thì sau đó đã có những sửa đổi.
   Thực ra ngay cả ở Nhật là nơi ý thức pháp luật, ý thức bảo vệ mạng sống của mình cao thì vẫn không tránh khỏi thi thoảng những vụ” đụng độ” do lái xe uống rượu.Có tình trạng các lái xe đường dài, lái lâu, mệt mỏi thì tìm chút rượu để cân bằng lại…chẳng hạn..
   Nhưng nhìn chung thì tình trạng vi phạm ít hơn mình vì thứ nhất: đã vi phạm là phải chịu chế tài nặng nề, thứ hai là đã vi phạm là không xin xỏ, không cậy nhờ ai, không đút lót gì được..vi phạm xong còn bị lưu vào hồ sơ rất ảnh hưởng đến việc mua bảo hiểm chẳng hạn..và cao hơn là như trên đã nói uống rượu, lái xe trong tình trạng không tỉnh táo đầu tiên ảnh hưởng ngay chính tính mạng của mình và những người mình chở họ-cái này có thể gọi là tự ý thức chăng? Mà cũng có lẽ điều này là quan trọng nhất.
   Cái gì không hiểu rõ lắm thì HL không dám nói, chỉ biết đến đâu nói đến đó..để HL xem lại chuyện ông kia nói xem có đúng về chi tiết không? Có lẽ còn xét đến mức độ hậu quả gây nên do vi phạm…

  • Hà Linh says:

   @A(@s26971: vài nét về chuyện luật của Nhật liên quan đến rượu bia trong khi đanglái xe.
   Nghe đồn là luật của Nhật về chuyện này khá khắt khe .
   Theo luật thì có hai dạng:
   – có nồng độ cồn trong hơi thở khi đang lái xe
   – Say rượu khi đang lái xe
   Người ta sẽ dùng chỉ số BrAc để xác định tỉ lệ cồn trong hơi thở, nếu 1 người bị phát hiện có chừng 0,15mg/L chất cồn trong hơi thở thì bị cấm lái xe 90 ngày.Nếu đã có vi phạm rồi thì sẽ bị thu hồi bằng lái.
   Trường hợp đã có chất cồn trong hơi thở rồi mà còn phạm thêm chừng 2 lỗi ví dụ rẽ trái phép,không cài dây an toàn…thì sẽ bị thu hồi bằng lái 1 năm.
   Nếu chỉ số BrAc trên 0,25mg/L thì ngay lập tức bằng lái sẽ bị thu hồi 2 năm!
   Chỉ số cồn trong máu(BAC: tính dựa vào số lượng đã uống*nồng độ cồn của số đã uống/833*trọng lượng người uống.
   Théo cách tính này thì với một người có trọng lượng 65 kgs mà đã uống 1 lon bia 350ml cũng có thể đã vượt quá lượng cồn cho phép và đã đủ để xác định đã vi phạm.
   Ngoài chuyện cấm lái xe, thu hồi bằng thì còn có thể bị phạt tiền hoặc tù giam đến 3 tháng..

   Dạng thứ 2: say rượu khi đang lái xe. Loại này nghiêm trọng.Có thể bị phạt tù từ 3 đến 5 năm, bị phạt tiền chừng hơn 5000 Đô la Mỹ đến 10 Ngàn Đô La Mỹ.
   Cảnh sát sẽ xác định hành vi say rượu hay không dựa vào phản ứng của người vi phạm: cách nói, cách trả lời, các thực hiện những việc đơn giản…CS có bộ quy tắc để xác định điều này.

   Trên đây là những chế tài cho tội uống rượu, say rượu mà thôi ngoài ra thì người vi phạm còn phải chịu các hình phạt tương ứng với các tội khác ví dụ do say mà đâm chết người hay gây thương tích, tàn phá tài sản..
   Nghe đồn là những tiêu chí xác định BrAc, BAC cũng như mức độ hình phạt đã được chỉnh sửa rất nhiều.
   Trường hợp người bị tình nghi có rượu chè trong khi đang lái xe mà từ chổi hợp tác để kiếm tra nồng độ cồn thì cũng bị phạt.
   Vì thế mà vi phạm giảm hẳn, năm 2000 có chừng 26,000 vụ tai nạn liên quan đến rượu chè trong khi lài xe, còn năm 2009 chỉ còn chưa đầy 6000 vụ.

   Như vậy chúng ta có thể thấy rõ là họ có những biện pháp hữu hiệu để làm giảm thiểu góp phần cho an toàn giao thông, bảo vệ tính mạng con người.

   Ngoài ra hình như là đi xe đạp mà say rượu/uống rượu cũng phạm luật thì phải chứ không riêng xe máy hay ô tô…

 32. ngavoi77 says:

  Cám ơn anh Cua đã mời cà phê và có bài viết về cuộc trò chuyện rất thú vị, cũng như anh đã ủng hộ việc Voi và các bạn đang làm. Thay mặt bà con và nhóm, cám ơn anh về món quà (1.000.000đ) anh gởi đến bà con.
  Trước tới nay Voi cứ nghĩ các cụ ở hang Cua toàn bậc trường thượng ngoài 70 cơ nên toàn gọi chú xưng con ngọt xớt, đến khi được gặp mới biết thật ra các cụ trẻ, đẹp trai và phong độ quá chừng! 😉

  • nguyenhanh says:

   Nhìn Voi khỏe mạnh trẻ trung mà lại dũng cảm dấn thân làm việc thiện thật cảm phục em . Nếu VOI vào SG thì cho chị biết , cho chị đi theo em giúp đỡ những người khốn khổ nhé . số ĐT : 01268669893
   ,

  • Hà Linh says:

   Cảm ơn Ngà Voi và các anh chị em, bạn bè , những người tham gia mạng xã hội không quản vất vả giúp đỡ những bà con chịu nhiều thiệt thòi. Cực chẳng đã thì họ mới phải xa quê hương bản quán đến nơi xa sống cực khổ như thế có lẽ vì trong sâu thẳm trái tim họ vẫn còn le lói chút hy vọng vào sự công minh của pháp luật, lương tâm của người thực thi luật pháp.
   Yêu thương có thể thể hiện bằng nhiều cách và cách của Ngà Voi và mọi người giống như câu tục ngữ” một hạt khi đói bằng một “đọi”( bát) khi no” thật làm ấm lòng những người đang khốn khó..và là cách họ nhận power mà tiếp tục con đường ..đợi chờ công bằng, lẽ phải của họ.

   • ngavoi77 says:

    Chị Hà Linh luôn luôn thấu hiểu. Bà con đi khiếu kiện với một niềm tin vào công lý. Có nhiều người chờ đợi năm này qua năm kia. Có trường hợp 30 năm rồi mà họ vẫn không từ bỏ. Họ cần lắm sự sẻ chia về vật chất nhưng cái họ cần hơn cả là sự chia sẻ, đồng cảm của cộng đồng.

    • Hà Linh says:

     Voi và các bạn ngoài lòng nhân ái còn là sự can đảm-vượt qua sự sợ hãi, chấp nhận những lụy phiền. Đấy có lẽ là sự khác biệt. Chị có lẽ sẽ không bao giờ làm được như Voi. Vì thế nên cảm phục Voi và các bạn đã đồng lòng giúp đỡ bà con khi đói lòng và là đưa lại niềm tin rằng họ không đơn độc, họ không bị bỏ rơi bên lề.

  • VT says:

   Kể ra chuyển ” Chú Cua” sang ” anh Cua ” mà gọi Lang Bình, VT… bằng chú, KTS TT Vân bằng cô xưng con ngọt xớt thì cũng hơi thiên vị .. ( nếu mình không lầm thì chị Vân và anh Cua xêm tuổi nhau )

   • CỐT THÉP says:

    Cháu Ngà Voi gọi “chú” VT là mừng rồi, bác VT ui.
    Bác VT mà so đo hơn kém với “anh” CUA là cháu Ngà Voi gọi “cụ” VT là bác VT “khóc” luôn đó. He..he…

   • ngavoi77 says:

    Cô Thanh Vân bằng tuổi mẹ Voi mà, chú TV. Voi gọi chú và lão Tập bằng chú là vị bị lão Tập “bắt” kêu á. Lúc gặp, thấy lão Tập trẻ quá, Voi nói “chú chỉ cỡ tuổi anh Hai của Voi à, Voi gọi chú bằng anh mới đúng.” Ổng nói, “Thôi, bay gọi tao bằng chú xưng con, tao coi bay như con quen rồi. Cứ vậy đi!” 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    He.
    Cám ơn VT.
    Lão bà bà hơn Kua đúng một “giáp” đấy ạ

    • VT says:

     Xin lỗi chị Vân , vậy là tôi suy luận sai và nhầm tuổi của chị .
     Nhưng gọi ” Lão Bà bà ” thấy hơi ớn ..

 33. Dove says:

  Nước Anh đã cử 70 lính đến hỗ trợ huấn luyên lính Kiev. Theo truyền thông Ucraina thì Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Metislav Gotsul thì cùng với Mỹ và NATO, Balan sẽ cử quân đến Kiev và viện trợ vũ khí sát thương.

 34. Dove says:

  Nếu là thỏ – cho xem tai
  Nếu là nai – cho xem gạc
  Nếu là voi – cho xem ngà.

  Mới thấy răng khểnh chứ chưa thấy ngà.

  Ba thấy ko bằng một sờ. Bởi vậy, dù có thấy đi chăng nữa
  vẫn chỉ tạm chấp nhận là Ngà Voi ảo.

  • ngavoi77 says:

   Cụ Dove cho Voi cái lịch gặp mặt thì sẽ hết ảo ạ 🙂

   • Dove says:

    Đã giao hẹn Lão Cua rồi, lão ấy có trách nhiệm thu xếp thời gian. Dove và Snowlion có trách nhiệm tiếp đón.

    Kiểu gì Dove cũng dám chơi vì năm nay bị sao Thái Bạch chiếu, ko làm nhà được, tiền bạc rơi vãi tung tóe khắp nơi. Ngẫm cho đến cùng thì Hang Cua là chỗ đáng rơi.

 35. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi đi với Voi 2 lần.
  Một lần đến Tiên Lãng, có Đt Nguyễn Đăng Quang cùng đi.
  Một lần về HL viếng thân mẫu Kua, có Đức đi cùng.
  Đó là những kỷ niệm đáng nhớ

 36. NGỌ 100 ngàn USD says:

  “Nào nào bước lên đường ta đi chiến đấu voi ơi voi ơi…
  Nhanh bước nhanh trên đường vượt qua mưa giông vai sắt chân đồng
  Voi ơi ta đi đi khắp chiến trường
  Nhìn phía trước nhắm quân thù ta tiến bước.
  …..
  Nào nào đá thử vàng, gian nan thử sức voi ơi voi ơi…
  Vai sát vai lên đường, đường xa cheo leo qua suối qua đèo
  Đèo cao bao nhiêu ta quyết cũng trèo
  Giờ đây đã đến bắn tan quân thù này.”

  • Voi này tốt. Còn voi trong bài hát của ns NXK mà nsnd TH thể hiện , khờ khạo. Nếu giấu đuôi mãi thì sẽ xấu và loạng choạng rồi đổ. Ý này của một ns lớn tuổi.

  • ngavoi77 says:

   Voi chưa được nghe bài hát này bao giờ 😛

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Đó là lời của bài hát Tiếng hát pháo binh của nhạc sĩ Huy Du (“pháo binh ca”). Ông là tác giả của nhiều bài hát hay đối với thệ hệ chúng tôi như “Việt Nam trên đường chúng ta đi”, “Anh vẫn hành quân”, “Cùng anh tiến quân trên đường dài”, “Nổi lửa lên em”, “Chiều không em”… Bài này có thể Voi không biết, chưa được nghe vì ít được biểu diễn và phát trên đài, chỉ “lưu hành nội bộ”. Tôi nhớ được bài này là vì đã phải tập hát trong thời gian huấn luyện QS. Khi đọc đến chữ “Voi” thì trong tôi giai điệu và lời của bài này từ đâu lại chạy về với tôi, dù đó không phải là một bài hát hay. Không biết vì sao? Thử ngẫm, thử nghĩ ca từ của bài hát có phù hợp không?
    Về tác giả bài hát này, có một giai thoại xôn xao một thời: trong một Hội nghị tổ chức tại Câu Lạc bộ QĐ ở phố Hoàng Diệu, khi phát biểu, nhạc sĩ Huy Du “thản nhiên” mở đầu bằng câu: Kính thưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh QĐNDVN, Bộ trưởng BQP…mặc dù Đạị tướng không được mời, không có mặt (ông đã phải rời khỏi chức vụ Bộ trưởng bộ QP, Bộ trưởng lúc đó là Văn Tiến Dũng).

 37. Luong Thien says:

  Giúp miếng ăn khi đói là rất quí, nhưng sao không giúp cho trót về pháp lý để những người dân đòi được công lý cho họ thì càng quí hơn biết bao. Vẫn còn lấn cấn gì đó chăng mà “không muốn liên quan đến những chuyện tế nhị”?

  • ngavoi77 says:

   Va chạm thực tế và bắt tay vào làm thì mới thấu hiểu được bạn Luong Thien ạ. Mến.

   • Luong Thien says:

    Xin lỗi bạn, tôi cũng biết các bạn khó khăn khổ cực và có tâm, lòng thương người mới giúp được như thế, chứ không phải ai cũng làm được, như ngay bản thân tôi. Nhưng tôi băn khoăn tưởng bạn vì gia đình CB nên lấn cấn chuyện kia thôi. Tôi xin lỗi bạn nhiều, vì chưa hiểu hết về bạn và hơn nữa tôi cũng có ác cảm với con cán bộ nên nói thế. Chân thành xin lỗi bạn.

    • Hiệu Minh says:

     Không phải tất cả con cán bộ là xấu. Và chẳng có gì chứng minh không phải con cán bộ nghiễm nhiên là tốt. Nhưng xã hội không thể ác cảm với người lương thiện.

    • ngavoi77 says:

     Dạ, không có gì cụ Luong Thien ạ. Voi cũng bị gia đình làm áp lực chứ không phải không có. Mọi người lo lắng cho Voi thôi. Nhưng Voi nghĩ việc mình làm là đúng, trao đổi rồi thì nói chung gia đình cũng hiểu bởi bản thân mẹ Voi cũng hay làm việc thiện giúp đỡ người khác.
     Việc pháp lý cho bà con thì Voi không đủ khả năng vì mình không phải là luật sư và không rành về pháp lý. Nhưng có tiếp xúc với bà con thì mới thấy, có những người chỉ học hết cấp hai hoặc thậm chí là cấp một thôi nhưng họ đọc vanh vách các nghị định, thông tư, điều khoản luật…để chỉ ra họ bị oan sai ở chỗ nào. Họ là người bị mất mát, oan sai trong vấn đề của họ nên họ tự tìm hiểu và ngày càng hiểu rất rành. Mình nghe họ nói mà còn ù ù cạc cạc ra luôn ấy. Bà con nông dân thường bị chê là ít học nhưng bởi vì đó là quyền lợi của họ nên họ phải tự tìm hiểu, tự học để nắm biết và khiếu kiện có cơ sở. Họ vẫn tin là công lý vẫn còn.

  • Trung says:

   Việc làm của Ngà Voi là rất đáng quý nhưng đang bị chính quyền gọi là: “lực lượng phản động do nước ngoài chống lưng đang kêu gọi và hỗ trợ nhân dân khiếu kiện sai, vượt cấp, kéo dài rất đáng lo ngại cho tình hình chính trị!” đấy bác à!
   Chưa bị bắt là còn may chứ đâu chỉ đơn giản là giúp đỡ người cùng khổ đâu bác Luong Thien! Ngẫm ra những việc của Ngà Voi và bạn bè thật đáng khâm phục, càng thấy căm hận những kẻ “ăn không từ của dân một thứ gì”!

   • ngavoi77 says:

    Hồi bà con đi khiếu kiện rồi bị công an Hà Nội hốt lên xe buýt đem về trụ sở CAHN ở Quang Trung, bà con gọi điện kêu đói. Họ không được công an cho ăn. Bà con ở bên ngoài đến đòi người trước cửa trụ sở cũng đói. Voi đem cơm và bánh mì xuống cho họ. Gởi cơm và bánh vào thì công an cũng không cho họ ăn mà lúc đó đã gần 2h trưa. Sau anh Nguyễn Văn Thông, người Tây Ninh, bị đánh trong đồn, ảnh gọi điện cho Voi bảo, “Voi ơi, cứu anh, anh bị nó đánh giờ không đi được.” Và anh khóc. Voi không vào được. Biết tin vậy mà không thể làm gì. Bà con bên trong phải đấu tranh thì họ mới đưa anh Thông vào viện. Anh bị xẹp đốt sống lưng L1 tới giờ vẫn còn di chứng. Sau nghe bà con kể lại mới biết khi đem cơm vào, công an hỏi bà con, “Ai cho các bà cơm ăn?” “Người ta thấy tụi tui đói thì mua cho.” “Các bà đừng có giấu. Chúng tôi biết ai cho các bà cơm gạo. Các bà cứ nghe lời tụi xấu nó xúi giục.” “Tụi tui không có tội gì mà các ông bắt tụi tui vô đây từ sáng tới giờ không cho ăn cơm. Người ta tốt bụng cho cơm tụi tui ăn, ai cho tụi tui ăn thì người đó là người tốt.” 🙂 Đi làm việc thiện cũng bị coi là “kẻ xấu, thế lực thù địch.” 🙂 Anh Thông bị đánh nằm viện vậy nhưng họ có trả đồng viện phí nào đâu. Toàn tiền của các tấm lòng nhân ái giúp đỡ. Họ còn nói anh Thông ăn vạ chứ không đau thật 😦

  • Hiệu Minh says:

   Từ thế giới ảo với tiện nghi salon máy lạnh bước ra ngoài đời, đối mặt với thực tế, đi xe máy chở bánh mỳ tới cho người gặp khó, là một câu chuyện dài. Đòi công lý ra sao lại còn những chặng đường khác, cần sự lương thiện của cả một xã hội.

 38. VT says:

  Mình gặp cô bé này một lần Off và rất ngưỡng mộ kiến thức cũng như tính thẳng thắn trung thực của cô bé.Cháy hết mình , đúng tính cách của dân Nam bộ Qua FB, theo dõi những hoạt động của Voi ở Hn thấy cảm phục và không tránh khỏi chút lo lắng …
  Chúc Voi mọi sự tốt lành

  • ngavoi77 says:

   Voi cảm ơn chú VT, chú đừng lo lắng cho Voi nhiều quá. Voi nghĩ nếu mình cứ mãi lo sợ thì sẽ chẳng làm được việc gì. Cứ làm những việc mà mình cho là lẽ phải thì mình không sợ trời, không sợ đất, không sợ trò bẩn 🙂

 39. HỒ THƠM1 says:

  Tổng Cua PR “chuẩn bị nhân sự” như ri, nghi là “khóa tới” đồng chí NGÀ VOI “trúng” Ủy viên bộ Chính Chị Trung Ương Hang ta quá! 😛 😛
  Nhưng mà tui cũng bỏ một phiếu “Tín nhiệm cao” cho đồng chí Tòng Thị Ngà Voi, hi hi hi… 🙂

  • Mười tạ says:

   Cười sái cả hàm 😀

  • ngavoi77 says:

   Ha ha.. Cụ Hồ Thơm lúc nào cũng rất vui 🙂
   Voi mà trúng UV bộ chính chị TU hang thì….hổng quên phiếu của cụ đâu!

   • Bình Nguyên says:

    Có dự án gì to to (chẳng hạn như xây nhà cho dân oan) thì nhớ cho cụ Hồ Thơm trúng thầu, hén.

 40. NôngDân says:

  + Lão Cua ở VN vài tháng có lẽ tất cả các Còm sỹ đều được đăng ảnh, giới thiệu thân thế “sự nghiệp” tỷ mỷ trên Blog của lão hết. Nhất là các còm sỹ hay đi lo những việc đã có “đoảng và nhà nước” lo rồi!.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nào lão ND mời đi HP, sẽ có ảnh và bài về thuốc lào Tiên Lãng 🙂

  • ngavoi77 says:

   Thật ra em Voi và các bạn đang lo làm cái việc mà “đoảng và nhà nước” không thèm lo đó chứ cụ Nông Dân.
   Bà con Văn Giang, Dương Nội đi khiếu kiện ở Hà Nội thì còn gần để mà về nhà. Bà con miền Nam ra Hà Nội thì vật vờ hết ngày này qua tháng nọ. Họ mất tư liệu sản xuất, tom góp được mấy đồng tàu xe, ra đây cứ phải chầu chực ngày qua ngày, tiền cạn, không có cái ăn, ngủ lề đường…”đoảng và nhà nước” có lo miếng nào đâu 🙂

 41. Mười tạ says:

  Ngưỡng mộ Voi quá!

  XH trưởng thành bởi những cá nhân làm những việc mình cho là đúng, chứ không phải những đám đông ngồi chờ “phong trào”, hay “ngày ra quân”…

  Sau cùng, Voi qua miêu tả của cụ Cua “mềm mại” hơn Voi mà mình hình dung qua các còm trước đây 🙂

  • TKO says:

   @ Bác Mười:

   TKO cũng rất ngưỡng mộ những người như Voi, Minh Dương là những người trẻ tuổi chịu dấn thân vì cộng đồng, quê hương.

   Nhìn hình trông Voi cười xinh tươi, nữ tính mà đọc entry thì biết Voi nhân hậu, mạnh mẽ và cá tính. Bravo!

   • ngavoi77 says:

    Cám ơn cụ TKO. Hi vọng có dịp được gặp cụ 🙂

    • TKO says:

     @ Voi:

     Khi nào TKO có dịp ra Hà Nội, TKO sẽ alo xin số ĐT liên lạc của Voi từ Sóc nha.
     Chân cứng, đá mềm, giữ gìn sức khỏe – Voi nhé.

    • Mười tạ says:

     mình ko mong gì một đôi chân cứng, mình thắc mắc vì sao người ta khen đẹp rồi chúc một đôi giò cứng ❓

     mình nghĩ, việc làm của Voi xuất phát từ một tâm hồn mềm mại, nhiều tinh thương, hơn là vì cái gì đó cứng.

  • ngavoi77 says:

   Cám ơn cụ Mười tạ. Voi làm những gì mà bản thân thấy cần thiết và cho là đúng. “Các còm trước đây” của Voi cũng mềm mà 🙂

 42. huu quan says:

  voi mà sao xinh thía

 43. Mười tạ says:

  Nhường tem cbo bà con 🙂

%d bloggers like this: