Dove ảo và Dove thực

Dove đời thường. Ảnh: HM

Dove đời thường giỏi khoa học đảm việc nhà. Ảnh: HM

Như đã hẹn, tối qua (16-3-2015), Ngà Voi và tôi được gia đình anh Dove mời tới thăm nhà tại khu Yên Hòa. Anh chị tiếp hết sức chân tình và nồng ấm. Căn hộ trên tầng 7 của chung cư nhìn xung quanh như Manhattan của New York. Hà Nội mới về đêm đẹp như bất kỳ thành phố nào trên thế giới.

Thấy chúng tôi đến, anh Dove vội ra làm bếp, nói là đợi hai bạn đến mới làm thức ăn cho nóng. Người làm bếp sành sỏi chiêu đãi món cá kho tộ, canh cá và chút thịt kho giả cầy ăn với bún. Tôi thăm nhiều bạn, hầu hết các ông xã ngồi chơi, tiếp khách và đợi cơm. Nhưng Dove lăn vào bếp để mình nói chuyện với Snowlion, một hình đẹp hiếm của đàn ông xứ Việt.

Giáo sư Dove trực tiếp xào cá quả và rau cần, món quê mà mẹ hay làm ngày xưa. Với thói quen của người dạy nấu ăn, cô Ngà Voi cũng nhảy vào tranh. Thế là anh Dove xào một đĩa, Voi xào đĩa khác, theo cách riêng của mình, một người từ Đồng Tháp, một người từ Nam Bộ, một người vì XHCN đến cùng, một người mê dân chủ xứ Kangaroo “thằng nào mạnh lên làm chủ” của anh Hạnh.

Có lẽ tới mấy chục năm, tôi không được ăn món này. Dù cố giữ vẻ lịch lãm của anh chàng từ Mỹ về, nhưng ngon quá, anh Cua chén ngon lành cả hai sản phẩm, không còn một cọng rau trên đĩa, nước sốt xẻ luôn vào bát cơm. Về nước cả tháng nay hay bị đói, thấy món đồng quê này càng ngon “vầy”.

Tôi chưa gặp anh Dove bao giờ, chỉ nhớ thời ở Viện KHVN trên Nghĩa Đô, bạn bè chỉ một người cao to, tóc bạc hơi sớm so với tuổi và nói, chồng của chị Ngô Ánh Tuyết đó, với sự ngưỡng mộ. Bây giờ trông anh hơi béo, tóc bạc trắng, nụ cười hiền hậu, không dữ như anh Dove trên mạng ảo.

Năm 1991, tôi mua căn hộ ở Đồng Xa (Mai Dịch) của anh Ngô Trung Việt, con trai của cụ Ngô Thúc Lanh, một trí thức từ thời Pháp đáng kính. Những năm 1980, nhà nước ưu tiên phân nhà cho các giáo sư ở một nơi đồng không mông quạnh, điện nước phập phù, tối tối chuột chạy, cào cào bay, ếch kêu uôm uôm. Giáo sư Phan Đình Diệu và cụ Ngô Thúc Lanh cũng được ưu tiên ở đó. Người ta bảo các trí thức cao niên ra đó để yên tĩnh phụng sự tổ quốc.

Snowlion. Ảnh: HM

Snowlion. Ảnh: HM

Cụ Lanh có hai tố nữ là Ngô Ánh Tuyết và Ngô Lan Anh, dân chuyên toán nhưng xinh, em gái của Ngô Trung Việt. Hồi đó chị Tuyết có nhiều người theo, nhưng đi thực tập sinh bên Leningrad (Saint Peterburg bây giờ), gặp anh Dove ở đó. Chỉ có trời mới biết gã tóc bạc ba hoa thế nào mà hai người cưới nhau bên Liên Xô. Tán đổ một người thông minh, xinh đẹp, con gái của cụ Lanh, anh Dove không phải là người thường. Nhưng chắc chắn lão không dùng kiến thức Mác Lê, ngáo Văn Ba hay anti-Obama để tỏ tình trong đêm trắng Leningrad với một người mà anh gọi yêu là Snowlion.

Có chai rượu vang của Nga từ năm 2009 rất ngon, mấy anh em uống tới đáy chai. Dễ tới 20 năm tôi mới gặp lại Snowlion vì ngày xưa cùng làm về IT, anh em hay gặp nhau trong các hội thảo. Chị vẫn đẹp và nền nã, con trai lớn đã lấy vợ, có con gái, anh chị đã lên ông bà nội.

Con gái thứ hai đang du học bên North Carolina (Mỹ). Anh Dove có vẻ lo lắng khi con gái không muốn về. Tôi bảo, người Việt đi đâu, kiếm tiền thì cố mang về giúp gia đình, làng quê, có vị trí tìm cách đưa dự án về địa phương. Người Mỹ bay trên trời, thấy đâu khó khăn họ chìa tay giúp. Giáo dục xứ Việt tạo ra công dân xây dựng lũy tre làng, giáo dục Hoa Kỳ tạo ra lớp người có tầm nhìn toàn cầu. Anh Dove nên tự hào là con gái thành công dân toàn cầu.

Nói chuyện mới biết, ba của anh Dove từng du học bên pháp cùng thời với ông Ngô Đình Nhu, biết nhau khá rõ, Giáo sư Tạ Quang Bửu và nhiều trí thức thời đó. Anh lớn lên ở phố Hàng Chuối (Hà Nội), nhà ngay bên cạnh phòng của triết gia Trần Đức Thảo. Bên gia đình anh và các bạn đã giúp tìm và cưới vợ cho triết gia. Sự thăng trầm anh chứng kiến hết.

Anh biết chuyện tại sao cụ Nông Đức Mạnh được tướng Đàm Quang Trung đưa về Hà Nội, rồi cụ Hồ và giới lãnh đạo ra sao, gia đình phía Nam nhiều người làm cho chính quyền Sài Gòn, anh cũng biết. Nói không ngoa, Dove hiểu hai chế độ khá rõ.

Ba hoa một hồi, chúng tôi quay sang bàn về chính trị. Anh Dove nói, chẳng cần một cuộc cách mạng nào cả vì cách mạng là thay đổi, sẽ làm bao số phận xuống bùn đen, còn người lên ngai chưa chắc đã xứng đáng. Vết xe đổ dân chủ mùa xuân Arab, Ukraine và Đông Âu, khó mà thuyết phục được ai. Voi thêm vào sau 1975 cũng thế. Đoạn này thì Dove ảo và thực rất Dove.

Nhớ trưa hôm trước, tôi ngồi với một bạn từ Australia trong quán Paris Deli trước Nhà hát Lớn. Anh than phiền về giao thông, kiến trúc, môi sinh và băn khoăn bao giờ thì đất nước thay đổi cho văn minh hơn. Tôi cười, vào hỏi chủ quán xem anh ta muốn cuộc cách mạng nào trên quảng trường trước mặt như đã từng xảy ra ngày 19-8-1945.

Tầng lớp người giàu có và hiểu biết (5% dân số chiếm 25-40 % GDP – elites) mà thấy hạnh phúc và làm ăn được, thì chẳng có cuộc cách mạng nào cả, tin Tổng Cua đi. Nói chuyện với anh Dove, tôi càng tin điều đó.

Thế hệ tương lai của Dove. Ảnh: HM

Thế hệ tương lai của Dove. Ảnh: HM

Chính trị mãi lãng xẹt, tôi vác máy đi chụp khắp nhà, từ đứa cháu nội đến hoa lan do anh chị chăm bón, nở rực rỡ. Xem cách anh Dove chiều Snowlion, nhớ tình yêu thời Liên Xô mắt cứ sáng lên, kể về con gái du học thích sang châu Phi hơn là về xứ Việt, tôi hiểu anh rất yêu gia đình và những gì mình đang có do tự tay hai vợ chồng làm nên, không vướng chút bụi trần.

Phòng khách trang nhã, đồ gỗ bóng loáng, đồ đạc ít, căn hộ gây cảm giác ấm cúng. Giá sách rất đẹp và nhiều sách hay. Căn phòng làm việc của Dove nhìn ra thành phố như thiên đường, quán bia Carnaval lấp lánh đèn đêm. Tôi bảo Dove, anh có một gia tài mà bất kỳ người đàn ông nào cũng mơ ước: người vợ đảm và chiều chồng, con gái xinh và thông minh, và cái tủ đầy sách. Dove cười mãn nguyện.

Chia tay, Dove hỏi thế nào, có vui không. Vui chứ. Tôi nghĩ, món xào cá quả với rau cần theo kiểu anh Dove, ngáo Liên Xô và XHCN, hay kiểu xào của cô Ngà Voi, vì dân gặp khó, phấn đấu cho dân chủ và minh bạch, dân hang Cua thấy ngon là OK. Phải nói, anh Dove đời thường, vào bếp nấu cơm cùng với vợ, đáng yêu hơn Dove ảo dữ dội và bảo vệ chính kiến đến cùng, dù không vào đảng CS bao giờ. Trong đời lão ấy, “ngáo” Snowlion là thành công nhất, mỹ mãn nhất.

Cảm ơn anh Hoàng Xuân Nhuận (Dove) và chị Ngô Ánh Tuyết (Snowlion) đã đón tiếp chu đáo và thân ái, một buổi tối đáng nhớ do người Hà Nội gốc tiếp đãi.

HM. 17-3-2015

Con trai anh Dove và chị Snowlion. Ảnh: HM

Con trai anh Dove và chị Snowlion. Ảnh: HM

Bữa cơm đầm ấm. Ảnh: con trai anh Dove chụp.

Bữa cơm đầm ấm. Ảnh: con trai anh Dove chụp.

Manhattan của anh Dove - anh nhìn ra đây và recom hang Cua. Ảnh: HM

Manhattan của anh Dove – anh nhìn ra đây và recom hang Cua. Ảnh: HM

 

346 Responses to Dove ảo và Dove thực

 1. hoàng says:

  Cụ Dove thật là! Em kính mời cụ và bác Cua vào quê em.Bác lại mượn danh Cám ơn???Thế lòng Tấm ngoan hiền chất phác thật thà của em coi như quăng hẳn.Vào đây đi các bác, em đưa các Bác tắm Cửa Lò lên nhà Văn Ba đến nhà cụ Phan “cầu hồn” hỏi chuyện răng lại về bến Ngự.Nhiều chuyện lắm nha các Bác!

 2. Do Thai Binh says:

  Bây giờ thì biết anh Dove rồi .Và qua các thông tin ,biết thêm về cụ Hoàng Xuân Nhị http://vanhoanghean.com.vn/dat-va-nguoi-xu-nghe6/nguoi-xu-nghe43/giao-su-hoang-xuan-nhi-vi-chu-nhiem-khoa-lau-nhat-the-gioi ,em giáo sư Hoàng Xuân Hãn .
  Vui nhất là mấy câu thơ về cụ Nhị : Vùng lên đánh dẹp “Nhân văn”/
  Một đêm tỉnh dậy ông thành vĩ nhân./
  Văn thì xa, Bác ở gần/
  Cuối đời ông lại tần mần dịch thơ./.

  • Bình Nguyên says:

   Nghĩ là chào tạm biệt bài viết về bác Dove, vậy mà phải quay lại vì bài báo này. Mấy câu thơ cuối viết theo văn phong của nhà văn Xuân Sách – người tôi cảm mến qua tác phẩm Phía Núi Bên Kia đọc khi còn nhỏ.

   Nhiều chi tiết có thể trả lời câu hỏi tại sao từ trước đến nay. Dù sao cũng chỉ biết thở dài.

  • Dove says:

   “Vùng lên đánh dẹp “Nhân văn
   Một đêm tỉnh dậy ông thành vĩ nhân.”

   Thưa bác Đỗ Thái Bình, thông tin sai lung tung cả. Tía của Dove chưa bao giờ là vĩ nhân cả. Nhưng nổi tiếng từ lâu và mãi ở trong Nam Bộ cơ. Nhân Văn giai phẩm chỉ là chuyện thoáng qua trong đời thôi.

   Cụ là cháu họ của cụ Hãn chứ ko phải là em họ.

   Hữu Đạt chỉ là người ghi lại những giai thoại lưu hành trong sinh viên rồi thêm mắm thêm muối vào. Mà sinh viên Văn khoa Tổng hợp HN thì chém gió nổi tiếng khắp VN, lại được các thấy khuyến khích chả phê bình gì, nếu nó ko liên quan đến những việc nhận vơ như phá bom từ trường là công của cụ Vũ Đình Cự.

   • Do Thai Binh says:

    Cám ơn bác Dove đã nhắc tôi “thông tin sai lung tung cả”.Là ngoại đạo của văn chương tức lĩnh vực “tư tưởng văn hóa”,tôi chỉ là người đọc lướt tin .Bác có nhắc tời” những việc nhận vơ như phá bom từ trường là công của cụ Vũ Đình Cự.” ,vậy đó là loại thông tin gì vậy !

    • Dove says:

     Theo tôi biết, cụ Cự chỉ nghiên cứu phá thủy lôi từ trường thôi chứ chưa hề phá quả nào cả. Lại còn viết báo cáo rất hay nên được nhận được giải thưởng HCM đợt 1 nữa – ngang với DKZ của cụ Trần Đại Nghĩa. Choáng.

    • TamHmong says:

     Chào các bác Dove và Đỗ Thái Bình. Tôi cũng xác nhận thông tin bac Dove đưa về quan hệl giữa GS VĐC và Đề tài nghiên cứu chống bom từ trường là đúng. Bác VĐC vừa là nạn nhân vừa lả thủ pham của cơ chế làm khoa học PHI CHUĂN MỰC ở VN Rất tiếc trong khoa học VN còn nhiều bi hài kịch gắn với các tên tuổi hàng đầu trong khoa học VN.
     Năm 1980 khi TBT Lê Duẩn giao nhiệm vụ làm bom hạt nhân cho các nhà khoa học hàng đầu trong nghành vật lý VN thì không một ai từ chối trừ một người đó là GS Phạm Duy Hiển.
     Cách làm khoa học phục vụ mục tiêu chính trị một cách lộ liễu có nguồn gốc tù LX thời Stalin (đề cao Lysenko nhà “di truyền học ” và ngụy thuyết của ông chẳng hạn) và thời Mao ở TQ (cấy lúa dày đến mức khi lúa chín có thể đúng lên thảm lúa mà lua không đổ).
     GS Trần Đại Nghĩa là một nhân cách khoa hoc và một xuất xứ khoa học hoàn toàn khác. Ông là người KỸ SƯ Việt Nam xuất sắc về tài năng và vĩ đại về nhân cách nhất thế kỷ 20.
     Cách làm khoa học PHI CHUẨN MỰC vẫn tiếp tục kìm hãm khoa học VN. Vì vậy, tôi không thể nói về Nghĩa Đô n hư bácDove là Xóm nghèo mà là Xóm giả nghèo.
     Bác Dove ít nhiều là nạn nhân của cơ chế này nhưng liệu có ĐỒNG TÁC GIẨ không?

   • Do Thai Binh says:

    Chuyện cụ Cự có lẽ là một pho “thiên sử” .Chỉ có điều đáng tiếc là các cụ trẻ ngày nay cứ lấy đó làm gương,ví như quan Khoa Học Nguyễn Quân coi đó là tấm gương thời hiện đại trong khi cụ Hoàng Tụy thì nói nếu vụ này tung ra thì đó là nỗi nhuc của KH VN !!!

   • Holland says:

    Gửi cụ Dove cuối tuần tin ko biết buồn hay vui đối với cụ .Đây là bằng chứng MH17 bị Buk Raket bắn hạ .Cuộc nghiên cứu này rất tỉ mỉ của các chuyên gia của Anh ,Đức ,Balan ,Hàlan .Trong này có cả phần nói tiếng Anh và Đức .Phần tiếng HL tôi sẽ ko dịch ra tiếng Việt .Cụ sẽ tìm thấy nguyên bản bằng tiếng Anh trên mạng .Tin này đã được đưa lên trình chiếu trên kênh RTL4 của HL và các kênh khác của Châu Âu đã lấy lại .Điều này cho thấy họ có đủ bằng chứng và tự tin thì mới dám làm vậy .Vì nếu ko hậu quả vô cùng nghiêm trọng .Cũng theo các nguồn tin các nguồn cung cấp ,nhân chứng đã được bảo vệ hết sức an toàn .Tất cả các nhân chứng bao gồm cả AN Nga kể cả vợ con gia đình của họ đã được cho trú ẩn ở một nơi tuyệt đối an toàn .Ha ha Putin rất đau đầu đây .
    http://www.rtlnieuws.nl/nieuws/binnenland/forensisch-experts-dit-het-bewijs

   • Do Thai Binh says:

    Mời quý vị xem clip 15 phút ghi được cuộc nói chuyện về phá lôi của giáo sư Cự với tôi .Cả ngành đường biển phẫn nộ vì cái tàu tăng kít quấn từ đó là do họ thực hiện hoàn toàn,không có Bách Khoa nào hướng dẫn cả .Chính vì cái mắc xương trong họng này mà tàu tăng kít Bảo Tàng Cách Mạng VN đã mua từ hàng chục năm nay ,nhưng vẫn để tại Ninh Bình,không dám đưa về triển lãm tại Hà Nội đấy !!!

 3. VKNHANDAN says:

  Đọc ngay đoạn đầu của HM, “Hà Nội mới về đêm đẹp như bất kỳ thành phố nào trên thế giới” mới nhớ lại để thấy được tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Hà Nội ngày ấy khi quyết tâm xẻ Trường Sơn để chiếm cho bằng được miền Nam.
  Còn lớp lãnh đạo Hà Nội hôm nay cũng quyết tâm. Quyết tâm đốn ngã, di dời 6700 cây cổ thụ để, không lẽ để đưa 6700 cây cổ thụ ở miền Nam về trồng?

 4. xanghứng. says:

  Cả tuần bận rộn chuyện tình ái nên bỏ lỡ mất cơ hội gặp Đốp, ông bạn gàn thân mến !

  Ngắm kỹ chân dung lão bạn già Hang Cua, tôi nhận ra đây chính là thằng nhóc cao lớn năm xưa đã cho tôi một cú đá thẳng giữa háng và nhận lại một cú đấm chính diện của tôi vào mũi tại xi-nê Thùng, Bờ Hồ.

  Bụng bảo dạ rằng khi nào gặp lại Đốp sẽ ngỏ lời xin lỗi về cú đấm đó, nhưng nay nhìn cái mũi Lân của lão, tôi lại nghĩ lão phải cám ơn tôi mới đúng.

  Thôi thì nhân dịp gặp gỡ đầu xuân, nắm chặt tay lão một phát và bắt chước cụ Vũ Khiêu, xin tặng lão 2 câu như thế này:

  Suốt đời “ngáo” Quỷ – Lông bạc phếch,
  Vợ hiền chăm sóc – Cu vẫn cương.

  Saigon, 19/3/2015.

  xanghứng.

  • Dove says:

   Cám ơn! Nên sửa lại đôi chút:

   Suốt đời ngáo Mác – tóc phơ bạc
   Về già thương vợ – lông sậm đen.

 5. Đất Sét says:

  Sau vài còm trao đổi với bác Dove, thấy bác bận rộn với khách, không trả lời nên tôi cũng stop. Tuy vậy, còm (March 18, 2015 at 1:40 am) bác nói về ai đó “xăm soi”, tôi nghĩ bác nói khéo tôi, kẻ ít nhiều gây khó chịu cho bác.

  Bác Dove, ở đời, kẻ nào gây khó mình trước mặt, tất không đâm mình phía sau lưng. Còn ai bắt hình dong khi thấy những tấm ảnh hạnh phúc bên trên, tặng bác những cung bậc có cánh, tôi tin không ít trong số đó là lời đãi bôi. Lúc suy vi mới biết đâu là thật giả.

  Tôi không nhìn gia thế bác để nể vì, không nhìn học vấn bác để tự ti, mà đọc những gì bác Dove viết để biết bác có vì bộ lông ấm áp của mình mà quên đi những khốn khó của đồng loại.

 6. CD@3n says:

  – xin nhở đất HC để viêt chut về chuyện bầu cử ở Israel : trước ngày bầu cử, đặc biet sự xuất hiện của PM Netayahu trước lưỡng viện US, với thái dộ kiên quyết chống việc hòa đàm với Iran của Mỹ vể hạt nhân…và sự không hài lòng của ông chủ nhà trắng…nhiểu báo “cuốc doanh” đưa tin, bình luận, và tờ GT của a.# còn có hẳn 1 bài “thủ tương Israel là do Mỹ lựa chọn?”…và kết quả bầu cử thê nào, các bạn biết cả, ô.Netayahu tuyên bố ‘big Win- thắng lớn”, và đối thủ tuyên bố thua, Israel sẽ thành lập CP liên hiệp, tiếp tục đường lối cúng rắn với Iran như cũ…M viết điều này, mong Ai đó trong cái tập thê lãnh đạo của ban Tuyên giáo đọc được…bình luận những chuyện của người, mà thiếu hiểu biết, dựa trên suy luận cảm tính, định hướng, thì Sai là cái chắc, nhưng hậu quả lớn hơn, sẽ có thể ảnh hưởng tới quan hệ của VN với chính quốc gia sau khi có kết quả bầu cử…Liệu sứ quán Israel có biết những chuyện này?…chắc chắn là không thể không ..xin hãy “rút kinh nghiệm” – dù biết, sợi dây kinh nghiệm “dài vô tận”, thưa hơn 700 tờ báo “cấp phép” của Đ và NN, với bộ 4T quản lý và 1 TBT duy nhất ra lệnh !

 7. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Một bài viết sắc sảo trên Nông nghiệp Việt Nam về lũ ÂM BINH mang cờ đảng quấy rối, phá đám những người yêu nước tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma ở Hà Nội:

  Bọn chúng là ai?
  Sự việc xảy ra đã 4 ngày nhưng vẫn khiến dư luận bức xúc. Đó là một nhóm người mặc áo đỏ có in logo DLV ngang nhiên ngăn cấm những người yêu nước thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma bên hồ Hoàn Kiếm. Ngày 14/3 (ngày mà cách đây 27 năm (1988), hải quân Trung Quốc đã đổ quân chiếm bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Và trận chiến đã xảy ra, 64 chiến sỹ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc), một số người dân Hà Nội đã đến tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, nằm bên hồ Hoàn Kiếm, đặt hoa và thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ Gạc Ma. Lập tức họ bị một nhóm người mặc áo đỏ, in logo giống như của công an và ba chữ “DLV” (không biết có phải là ba chữ viết tắt của từ “Dư Luận Viên” hay không?) xông vào ngăn cản. Theo tin từ tờ báo điện tử “Tin nhanh Việt Nam” (VNEXPRESS) thì ngày 17/3, trả lời câu hỏi của báo chí về lực lượng đã ngăn cản người dân Hà Nội đặt vòng hoa tưởng niệm 64 chiến sỹ Gạc Ma đó là ai? Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã khẳng định, nhóm người trên không thuộc quản lý của Công an và Ban Tuyên giáo thành phố. Và “Công an thành phố được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền của đất nước”, tờ báo trên trích lời Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung. Ông Chung cũng cho biết, Công an TP Hà Nội đang tổ chức xác minh. Khi có kết quả, sẽ thông tin cho báo chí biết. Tờ báo trên cũng dẫn lời khẳng định của Phó Ban Tuyên giáo thành phố Phan Đăng Long: “Dư luận viên là lực lượng đại diện cho các tầng lớp thanh niên, phụ nữ và cựu chiến binh, nằm rải rác từ thành phố đến quận, huyện. Họ nắm những vấn đề người dân đang bàn luận, quan tâm, rồi tập hợp lại báo cáo thành phố. Lực lượng này không bao giờ xuống đường”. Vậy nhóm người trên là ai? Là ai mà dám ngang nhiên ngăn cản việc người dân thể hiện lòng yêu nước của mình, giữa thanh thiên bạch nhật? Hành vi của nhóm người này rõ ràng là có tổ chức, bởi bọn chúng đã tổ chức theo dõi để biết ngày giờ mà những người dân của thành phố đến tượng đài để thể hiện lòng yêu nước của mình. Tổ chức mua đồng phục, in lô gô trên áo và cuối cùng là tập hợp thành băng, nhóm kéo đến tượng đài để ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ đã hy sinh trong trận Gạc Ma. Hành vi của nhóm người trên rõ ràng đã cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”, được quy định tại điều 245 Bộ luật Hình sự. Một điều khiến dư luận thắc mắc là: Hành vi ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm 64 chiến sỹ trận Gạc Ma của nhóm người trên diễn ra ngay trước mắt lực lượng công an làm nhiệm vụ “bảo đảm an ninh trật tự” tại khu tượng đài. Mà đã biết nhóm đó không phải là người của công an và các dư luận viên, vậy tại sao công an không kịp thời bắt giữ ngay những kẻ đang gây rối trật tự công cộng đó? Nếu làm thế, thì việc xác minh chúng là ai, sau đó, sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng thôi, sự việc đã lỡ rồi. Đành chỉ biết hy vọng vào lời hứa của tướng Nguyễn Đức Chung với báo chí.

  Kẻ nào đã nuôi, thả lũ âm binh này không khó để chỉ mặt đâu!

  • Holland says:


   Đây DLV đây nhảy nhót ,hát hò vô tư .Đúng là lũ vô văn hoá .

   • Holland says:

    Tôi cho rằng lũ DLV này khéo đã bị bọn tàu mua chuộc .Đọc bài dưới đây mà rùng mình ,hoá ra lũ tàu đã luồn lách mua chuộc đến tận cấp TW .Hi vọng AN VN sẽ tiếp tục phát hiện ra lũ bán nước còn ẩn nấp đâu đó .Tôi cho rằng người viết bài dưới này phải tầm cỡ nào đó mới biết được nhiều như thế này .
    Chinh Minh(facebook)

    Lẽ ra tôi không muốn viết bài này, nhưng suy nghĩ mãi rồi cần phải viết để cho cộng đồng xã hội biết nên tránh và cũng lật tẩy bọn giả danh này.

    Việt Nam có 64 dân tộc anh em, sống hòa thuận, đoàn kết để bảo vệ môi trường mình đang sống, Quyền tự do cá nhân của mỗi người không bị người khác hoặc nhà nước tước đoạt mà phải tôn trọng. Luật pháp làm gia là để tạo hành lang bảo vệ các chuẩn mực xã hội và các quyền căn bản của công dân.

    Việc bày tỏ quan điểm, thái độ [cho phép của luật] là quyền cơ bản của mỗi người trong trật tự và ôn hòa không ảnh hưởng đến quyền –lợi ích của người khác thì luôn phải tôn trọng. việc các nhóm xã hội biểu tình, tưởng niệm, bày tỏ thái độ về một lĩnh vực nào đó là chuyện bình thường và cũng được qui định trong hiến pháp.

    Vậy mà những người phê phán hay bày tỏ bức xức trước các vấn đề xã hội ở việt Nam thì an ninh và các dư luận viên ngăn cản, gây rối. Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn trên facebook về một số tù nhân người Việt nhưng mang các họ có nguồn gốc người Tầu.

    Gián điệp có 4 loại cơ bản;

    1. Nội gián; là những nhân viên nhà nước có xu hướng qui hoạch cản bộ nguồn cho lãnh đạo tương lai vì thế mà Trung cộng bằng mọi cách tiếp cận như mua bằng tiền, bằng mỹ nhân kế [ quay video ép làm việc], gây sức ép để tạo điều kiện cho lên chức lên quyền, ở Việt Nam một cơ chế mua quan bán chức như hiện nay thì chúng dễ dàng bỏ tiền ra mua để lên cao. Sau khi vào được các vị trí đó rồi thì buộc phải cung cấp thông tin nội bộ của nhà nước cho Trung cộng. ví dụ như Phạm Minh Đức phó ban tổ chức TW đảng, bị bắt tháng 11 năm 2008, án tù 5, 5 năm. Thấp hơn cả khung hình phạt.

    2. Phản gián; Trung cộng sẽ mua ở các cơ quan công an, quân đội nhằm mục đích có các thông tin và kế hoạch của lực lượng vũ trang để sẵn sàng có kế hoạch đáp trả nhà nước Việt Nam. Vì dụ như Dương văn Hái trưởng phòng chống phản gián và lật đổ công an tỉnh Lạng Sơn, Hoàng Ngọc Mẹo bộ đội biên phòng tỉnh Cao Bằng. và người có tên Yên làm trong ban cơ yếu công an tỉnh Lạng sơn, trung tá Bản phó phòng chống gián điệp công an tỉnh Lạng sơn, tên Huynh trung tá công an Hải Phòng…

    3. Ly gián; nhóm này thường là công tác trong các ban tuyên giáo, báo chí tuyên truyền và ngay cả trong ngành giáo dục và hiện nay có thêm dư luận viên. Những hành động của nhóm này nó cố gắng tạo ra các hình ảnh xấu về đất nước, nội bộ cán bộ nghi ngờ nhau, nhân dân mất niềm tin vào tương lai của dân tộc, chúng tạo ra xã hộ bị phân ly… tạo cho xã hội khủng hoảng niềm tin. Đói với vụ việc cụ thể ở Việt Nam thì nhóm gián điệp này du ngủ quần chúng bằng nhiều loại hình văn hóa Trung Cộng, bằng niềm tin vào đảng cộng sản, chấp nhận những cái đã rồi, tuyên truyền làm cho người dân sợ hãi…. Ví dụ như giáp điệp có tên Dương ở Ban tuyên giáo tỉnh Lạng sơn…

    4. Trực gián; Là loại gián điệp thấp nhất nhưng lại quan trọng nhất, loại này trược tiếp làm như chuyển tài liệu đi và đến Việt Nam bằng các hình thức khác nhau của 3 loại gián điệp nói trên [lưu ý họ không chuyển tài liệu qua internet hoặc qua viễn thông. ] Nhóm này thực hiện các chiến dịch phá hoại như chính trị, kinh tế, an ninh, văn hóa, tôn giáo… Trần Văn Tiến người dân tộc Tầy, làm phiên dịch tiếng trung lúc đầu làm tình báo VN đưa vào Trung cộng, sau đó bị Trung cộng bắt lại và lại quay lại VN làm gián điệp cho Trung cộng. Hoàng Văn Thuận là cán bộ Hải quan của khẩu Lạng sơn làm thông quan cho các gián điệp và hoàng hóa Trung cộng vào Việt Nam, Vũ Văn Tuyên cán bộ hải quan tỉnh Quảng Ninh chuyên thông quan cho gián điệp và hàng hóa ra vào tỉnh Quảng Ninh.

    Trên chỉ là ví dụ thực tế còn rất nhiều, trong bài viết này không muốn đưa thêm vào và những thành phần chưa bị bắt đang ngấm ngầm phá hoại Việt Nam. Khi tôi tiếp xúc với những người gián điệp này thì đều có câu nói chung là muốn đưa việt Nam thành một tỉnh nhỏ của Trung cộng, họ có nguồn gốc từ Tầu nên muốn phục vụ quê mẹ.

    Ví thế những gương mặt như Hoàng Thị Nhật Lệ và Thân Thị Phương… đều có nguồn gốc từ Tầu cộng cũng có thể muốn về với quê mẹ trung hoa nên mới tích cực làm cho khuôn mặt Việt Nam xấu xí, ê chề với dư luận quốc tế.

    Mong rằng các bạn trẻ Việt Nam cảnh giác hơn với những tên dư luận viên.

  • Sóc says:

   Bài này mà bác Ngọ khen sắc sảo ư ? Sắc sảo ở chỗ nào ạ
   Lấy tin từ báo khác, làm báo mà không có con số, không có thông tin ruột, không công tâm, không khách quan, viết bài thì ngô nga ngô nghê, kêt luận thì cũng giời ơi…

   Ttrên Facebook, hai đội hình ( biểu tình và phản biểu tình ) này nhẵn mặt nhau luôn, đụng không biết bao lần ngoài bờ Hồ, lôi hết địa chỉ đời tư cá nhân của nhau tung hết lên mạng, trước mỗi lần có sự kiện biểu tình là hằm hè nhau cả nửa tháng.

   Buồn cười nhất của bài báo là việc tưởng niệm Gạc Ma này là tin công khai, ai cũng biết sẽ diễn ra mà bài báo đặt ra câu hỏi : hành vi của nhóm người này có tổ chức, nên chúng theo dõi biết giờ của nhân dân đến tưởng niệm.

   Nếu mà gọi là nhóm có tổ chức, có logo thì chắc nhóm NoU, nhóm dân oan của Voi, hay các nhóm dân sự khác tham gia tưởng niệm có vẻ có tổ chức hơn. 😀

 8. laongoandong says:

  Cãi nhau đã nhiều thế mà mãi bây giờ mới gặp mặt, giật mình, cả 2 người còn hơn tuổi của bố mình !!!!

  Lâu nay vẫn thường gọi Lão Cua và Lão Dove, đó chỉ là văn phong diễn đàn, nói cho máu lửa, chứ không hề có ý miệt thị. Và tiếp theo đây cũng thế.

  “Thế lực thù địch” nói xấu “đảng ta” nhiều lắm, nói 10 tin 2 đã là hơi nhiều. Nhưng phải công bằng, phía ngược lại cũng thế thôi. Họ thường bảo “ta” giết hại dân lành “trúc nam sơn không ghi hết tôi”. Nhưng tôi thì nghĩ khác, cái tội ấy, nếu có, thì vẫn còn rất nhỏ so với cái tội sau đây : tuyên truyền quá thuốc, cứ như đầu người dân đã bị trát quá nhiều bùn, cần phải xóa sạch bùn mới có thế tiếp nhận vấn đề 1 cách khách quan. Và vì quá thuốc nên để xóa cái thuốc tuyên truyền ấy, cần quá nhiều thời gian, mà Lão Dove là 1 ví dụ.

  Tôi còn nhớ 1 vị trí thức tầm Lão Dove và yêu nước cũng tầm ấy, từng lặp lại rất nhiều lần : các bạn trẻ Việt Nam hiện nay vọng Mỹ chỉ vì hào nhoáng bên ngoài chứ quên mất rằng thanh niên Mỹ vẫn coi Che Guevara (người hùng chống Mỹ) là thần tượng. Cái này là do bị tuyên truyền quá thuốc nên nói sảng. Sang Mỹ mới thấy nếu thằng thanh niên Mỹ nào mà không biết Che Guevara sẽ bị chặt đầu thì e rằng nước Mỹ chỉ còn vài thằng. Không tin cứ hỏi Lão Cua.

  Biết tin con gái Lão Dove đang học ở Mỹ, tôi mừng cho cô ấy, nhưng rất lấy làm tiếc. Nếu gia đình Lão Dove chỉ 1 người được phép qua Mỹ thì người nên đi nhất là Lão Dove.

  Oái ăm là chắc chắn Lão Dove sẽ phì cười mà bảo rằng : tớ đi guốc trong bụng bọn đế quốc đấy chứ, biết hết cả rồi, sang đó làm gì nữa.

  Tai hại của việc tuyên truyền quá thuốc là thế.

  • Mười tạ says:

   Ê, TKO hay nhắc đến lão ngoa đồng, có phải là nhà ngươi đó không?

 9. chinook says:

  Được Cụ Kua đưa vô nhà gặp Cụ Dove và gia đình thật thích thú. Lại còn được thuởng thức tài nghệ nấu ăn của Tài năng hai trường phái nấu nướng.

  Xem lại thấ Cụ và mình có nhiều điểm đói nghịch, lại có vô số điểm tương đồng và nhất là những điểm không biết xếp vô loại nào.

  Tía Cụ với Cha tôi đều nghe theo tiếng gọi của đất nước , nhưng sau đó, khi Tía Cụ vô bưng thì Cha tôi về thành.

  Quê ngoại Cụ ở Mở Cày nơi cha vợ tôi tử trận

  Khi Cụ đang nghiên cứu ở St Peterburg thì tôi được nhà nước cho đi học để làm công dân mới.

  Khi Cụ vất vả ở Biển Đông để tìm đường cho tàu bè vô thì tôi lặn lội ở Miền Tây để tìm đường đi khỏi.

  Cụ có cháu gái, tôi có cháu trai

  ……………

  Tuổi Cụ với tôi chắc cùng cỡ, chinh lệch chỉ khoảng một vài năm.

  Tóc Cụ trắng, tóc tôi cũng trắng.

  Cụ với tôi đều có chiều cao và cân nặng hơn người Vietnam trung bịnh có lẽ vì đều thích ăn hơn uống.

  Có lẽ Cụ cũng như tôi, thích nấu ăn . Bắt đầu tập nấu ăn sau khi lấ vợ.

  Có lẽ Cụ cũng dễ hạnh phúc vì biết sợ trời(sập) và vợ (giận).

  Nhưng điểm xưa na Cụ với tôi rất khác nhau là Cụ ngáo Văn3, tôi thì ngán.
  Điểm này có lẽ là vi Cụ từng ở gần , tôi chưa từng thấ mặt , chỉ đánh giá theo những gì Văn3 làm và kết quả .

  Hay không chừng Cụ bị Hội chứng Stockholm(Stockholm syndrome )?

  • Dove says:

   Còn lại 2 sự khác biệt nữa phải dè chừng đó là:

   – Chinook và bà xã ko ăn ảnh, còn Dove và bà xã thì ngược lại – ảnh đẹp hơn người rất nhiều.

   – Chinook ngáo TB ghét CS, Dove cho rằng đó là 2 mô thức tư duy đã bị chính trị hóa vì vậy ghét và cho rằng cần phải loại bỏ cả hai.

   Tất nhiên, có nhiều điểm giống, nhưng quan trọng hơn cả, cần phải có, đó là ko biến bất đồng chính kiến thành mâu thuẫn đối kháng để kẻ nọ đào mồ chôn kẻ kia.

   Người ngáo bao giờ cũng mắc phải hội chứng gì đó, hai lão Xanghứng và Lang Bình chẩn đoán Dove mắc hội chứng Tourette, đã nhận vì thấy Brad Cohen trong phim Front of the Class nom có vẻ cũng dễ thương.

   • Mười tạ says:

    Nói chung thì lót dép nghe tiền bối nói chuyện là rất sướng 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bác Mười nói chính xác. Như thể món ăn tinh thần.
     Ở đời thực, khó có cơ hội được ngồi hóng chuyện các cụ thế này.

    • Mười tạ says:

     Cảm ơn TKO, Mta cho mượn chiếc dép nì 🙂

   • chinook says:

    Chuyện ăn ảnh thì không chắc.

    Nhưng chuyện ngáo Tư bản hay Cộng sản thì Cụ với tôi khác nhau ở điểm : Cụ muốn bỏ cả hai, tôi muốn giữ cả hai miễn là có luật chơi đàng hoàng và tôn trọng luật chơi.

    Nếu chưa nắm được quyền thì đòi hỏi đủ điều. Khi nắm được qu ền rồi thì không những đã không làm những gì mình yêu cầu đối phương, lại còn tước đoạt hết những gì đã có thì hơi khó chơi.

    • Dove says:

     Thật ra cả hai khái niệm đó đều gắn liền với những trải nghiệm rất đau lòng của những người ở lứa tuổi Dove. Ở cả hai phía CNTB và CNCS đều được truyền bá rất méo mó vì vậy tốt nhất là nên dẹp bỏ cả hai.

     Kinh tế thị trường là chuyện khác, đã manh nha từ thời con người còn ăn lông ở lỗ và được phát triển liên tục qua mọi thời đại: chiếm hữu nô lệ, phong kiến, tư bản – đế quốc, CS Đông Âu và VN. Hiện đã có quá đủ tư liệu để chứng minh rằng kinh tế thị trường ko phải là phát kiến của CNTB và tuy còn nhiều khuyết tật nhưng đó là điều tốt nhất mà nhân loại đã có được và có trách nhiệm phải làm cho tốt hơn.

     Cũng đã rõ, nếu một quốc gia chỉ biết làm dân chủ mà mù tịt về kinh tế thị trường thì chắc chắn sẽ là một quốc gia thất bại.

     Vì tương lai đất nước, dân VN cần phải thoát khỏi mô thức CS – TB để xây dựng nền kinh tế thị trường ngày càng ít bị phụ thuộc vào các âm mưu chính trị hóa và bởi vậy có thể phát triển liên tục theo chiều hướng ngày càng hoàn chỉnh hơn.

    • chinook says:

     Thú thực, Cộng sản hay Xã hội chủ nghĩa thì tôi đã được nếm, nhờ thời gian sống sau 75. Riêng cái gọi là Tư bản thì tôi chưa từng.

     Tính từ khi có trí khôn, nước tôi sống được gọi là Quốc gia Vietnam, sau đó là Việt nam Cộng hòa , nước Pháp nơi tôi sống một thời gian cũng được gọi là Cộng hòa(Republique), nước Mĩ, nơi tôi đương sống thì được gọi là United States of America .

     Có lẽ khi còn nhỏ, Cụ được học, được đọc về Marx , về Lenine, về Ông Hồ , về chủ nghĩa này nọ.

     Cùng khi đó tôi được học , được đọc Rousseau, Montesquieu, Voltaire…. những trang sách đó chẳng nói chi về chủ nghĩa mà chỉ nói về những quyền căn bản của con người.

     Phải chăng vì thế mà mỗi chúng ta có những ám ảnh khác nhau ?

     Đối với tôi, chế độ, chủ nghĩa không quan trọng vì quá trừu tượng, xa vời.

     Tôi chỉ muốn được sống tại một nơi tôi có quyền quyết định trong những gì ảnh huởng tới đời sống , hạnh phúc và sự an toàn của tôi và gia đình.

  • Dân gian says:

   Các bác và chúng ta còn chung một thứ rất cơ bản, đó là chúng ta chung một Tổ Quốc. Chúng ta chung một tình yêu quê hương, tình yêu đồng bào, giống nòi, văn hóa Việt truyền thống, phi chính trị. Gạt bỏ tư duy chính trị trong đầu mình để sống thanh thản là rất khó, thậm chí không thể, vì nó là một phần đã tồn tại và hình thành nên hình ảnh cá nhân trong suốt chặng đời mỗi con người để trưởng thành và đi qua.

   Nhưng ai cũng có thể nhận thức lại để sửa mình, để không lạc hậu với sự tiến bộ chung của Thế giới, để cuộc đời mình có ý nghĩa hơn.

   Tôi khâm phục những người như ông Tương Lai, ông Điếu Cày, ông Nguyễn Quang Lập… và chính bác Hiệu Minh nữa… Họ đã gạt bỏ được tảng đó mà người ta đặt vào trong đầu họ nhằm biến họ thành những người trung thành với chế độ khi họ nhận thấy rằng đây là một chế độ chưa phải là tốt nhất cho người VN chúng ta. Mỗi người một sở trường, họ đã dám thể hiện nhận thức mới góp phần làm cho cộng đồng người Việt hướng tới một lối sống nhân bản hơn để rồi có một tương lai tốt đẹp hơn cho VN. Tôi học được họ những điều này và làm theo cách riêng của mình.

   • Dove says:

    Đúng vậy. Chúng ta chung một tổ quốc. Là công dân, dù đã trốn kỹ trong hạnh phúc gia đình và tình bạn bè thân hữu thì lòng ko thể ko nhức nhối đau mỗi khi nghĩ đến những nguy cơ mà tổ quốc đang và sẽ phải đối mặt dai dẳng và cam go.

 10. Vĩnh An says:

  ĐI nằm rồi, không ngủ được do vừa làm cốc coffee buổi chiều, mà cũng có thể do bác Dove ám, kiểu này là “đêm nay bác không ngủ” đây. Thôi làm 1 bài thơ thân tặng bác Dove vậy, để đi nngur cho ngon

  Muốn được như chim hải âu
  Giang đôi cánh trên những con sóng bạc đầu
  Chắt chiu nhặt lên từng hạt nắng
  Tự nhủ lòng thắp sáng những đêm thâu

  Muốn được làm như cơn gió
  Dệt mây trời thành những ước mơ
  Dù một thoáng rồi tan trong vô vọng
  Để lòng này vương vấn một vần thơ

  Chẳng muốn làm như con sóng nhỏ
  Quanh năm ca một khúc nhàm sầu
  Để có lúc trở thành con sóng dữ
  Cuốn phăng đi cát bụi thành lâu

  Thôi hãy làm bồ câu trắng nhỏ
  Sống vô tư chẳng dính lụy trần
  Không hót ca không bay xa khỏi tổ
  Chỉ nhặt cọng rơm xây tổ ấm âm thầm

  Chúc Bác cùng snowlion ngủ ngon 🙂

  • Dove says:

   Cám ơn Vĩnh An.

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   Cảm ơn bác VA nghe, đỡ ghê, TKO nghĩ mãi, nghĩ mãi không biết mần thơ thế nào để tặng cụ Dove nhà ta, vì cứ nhìn hình cụ Dove – Lão Đông Tà xinh đẹp, tóc ánh lên như cước, TKO lại thấy buồn cười, thơ thẩn trốn biệt. Thơ bác VA hay ghê, bravo bác VA.

   @ Cụ Dove:

   Cụ Dove hẳn là Nàng thơ, là niềm cảm hứng để bác Hoàng Cương và bác Vĩnh An sáng tác được thơ hay tặng cụ Dove? Nhất cụ Dove nhé.

   • Hoàng cương says:

    TKO đừng lo không có thơ hay tặng Dove , người hâm mộ ở đây và ngoài đời đã cho ông quá nhiều , đây là lúc ngài Dove cần san sẻ …

   • Vĩnh An says:

    TKO gọi Dove là Đông Tà rất chính xác, chẳng biết lão có đọc Kim Dung không, võ nghệ ra răng. 1 lần thấy lão nhắc đến “Nhất Nam”, môn võ của cụ Ngô Xuân Bính, là cao đồ chăng ?

 11. Nguoi Qua Duong says:

  Á à, thì ra thấy dzậy mà không phải dzậy 😀 … thấy “gia cảnh đáng thương” của cụ Dove, lòng tui bỗng dưng nguội lạnh, chả buồn ném đá cụ Dove nữa 🙂 Thú thực, đó cũng là tin vui cho bản thân, vì tui mỏi tay lắm rồi … hehehe … Tui đồ chừng sau bài này, cụ Dove sẽ thất thu đá thảm hại, chẳng còn đủ để xây tường thành bảo vệ Văn Ba nữa

  Bravo lão Cua về Việt Nam làm một loạt bài người thật việc thật làm lượng view tăng lên vòn vọt, thiên hạ comment ầm ầm, hòa khí tràn đầy hang cua. Lão đã thất bại với bài “Gặp Vĩnh An”, nhưng còn vô số còm sĩ gạo cội khác cần được “lên thớt” … nào là Nông Dân, Hồ Thơm, Dân Gian, Hoàng Cương, TamHMong, nào là Đất Sét, Sóc, TKO, Mười Tạ, v.v và v.v … lão cứ thế mà làm tới nhé!

  Bravo lão Cua thêm một lần nữa vì đã làm được những việc tưởng chừng như không thể:

  1) Uốn ba tấc lưỡi Tô Tần (hay là truyền chút dũng khí) khiến cụ Dove đường đường chính chính hiện hình trong hang. Lão Xôi Thịt cũng đã từng chỉ đích danh cụ Dove nhưng chỉ nhận được một lời chối phắt. KTS Thanh Vân cũng đã từng thách thức cụ Dove ra mặt nhưng lần ấy cụ Dove lại “chơi bài Vĩnh An” 😀
  2) Giúp bà con hang cua nhìn quá cái vỏ bọc “ngáo Văn Ba, anti-Obama, fuck the EU, Harry Truman ủn Văn Ba vào vòng tay Xít, cái váy bà Sanchez, Euro Maidan” để thấy con người thật của cụ Dove. Từ nay tui sẽ coi những cụm từ trên chỉ là nhãn hiệu cầu chứng của cụ Dove, no more, no less. Không có những thứ đó, tui coi như xà bông giả 😀
  3) Khiến cho cụ Dove ảo bớt xù xì, bớt gai góc hơn. Bằng chứng là cụ Dove đã bắt tay làm hòa với KTS Thanh Vân. Hy vọng “ngực đeo Mao phù, tay cầm Mao tuyển” không xuất hiện ở hang cua nữa.

  Cuối cùng, chúc mừng cụ Dove đã xây dựng được một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Tui rất ngưỡng mộ và khâm phục.

  • Dove says:

   Thành thực mà nói “Tay cầm Mao tuyển, ngực đeo Mao phù” từng được Dove cho là một hình ảnh đẹp đến mức siêu thực. Số là bên cạnh nhà có chị Trúc, là con nuôi của cụ Đào Duy Anh, có lẽ cùng tuổi với chị Thanh Vân, bố mẹ chị là đồng chí của cụ Đào và cùng hy sinh. Chị học ở TQ về, ăn mặc theo Dove rất đẹp, Mao tuyển có bìa đỏ đẹp, huy hiệu đẹp long lanh.

   Khi Dove được cử đi Liên Xô học, chị ghé thăm, dở Mao tuyển ra xem và dặn em sang xứ lạnh phải nhớ lời bác Mao ráng giữ cho trái tim ấm lửa nhiệt tình cách mạng.

   Ko còn nhớ được chính xác câu trích, nhưng biết chắc rằng đã thật sự cảm động.

   • Lê Huy. says:

    Nếu chỉ có thế, và đúng như thế, thảo nào “mô thức tư duy chính trị” cụ Dove đã bị nhuộm (hay tự nhuộm) mình, lúc đỏ, lúc xanh, khi lại vàng vàng…chứ ko trắng, minh bạch như kiến thức chuyên môn của cụ !
    “Mao tuyển” cùng Mao Trạch Đông “nghìn năm công – tội” và thực tiễn nền kinh tế lụn bại trong và sau CM Văn hóa ở TQ (từ 1965 đến 1976, do Mao khởi xướng, tiến hành.) đã kéo lùi và bôi đen nền văn minh Trung Hoa vĩ đại (nếu loại trừ tư tưởng bành trướng, bá quyền của giới lãnh đạo các triều đại xứ đó.) – Thời đó, ở biên giới nước ta giáp TQ, nhiều Việt kiều, cả người Hoa sang gom nhặt, xin thân nhân bên VN ta những vật dụng, vật nuôi, thức ăn nhỏ nhặt về bên kia biên giới để bớt thiếu đói…Đó là cảnh khốn khó, tuy chỉ diễn ra vài năm của TQ thời Mao, nhưng rất thực mà tôi đã chứng kiến.
    – Cảnh đời ở đâu, chế độ nào cũng luôn có đẹp có xấu…Với tôi, “Mao phù”- phù hiệu có hình Mao được làm đa dạng, rất đẹp, “đẹp long lanh” đúng như cụ Dove nói ; Còn “Mao tuyển” Mao xít…chẳng có gì đáng coi là đẹp- vì dù đã cầm, đọc hay nghe nhưng chắc chẳng có người Việt nào nhớ nổi 1 câu nào trong đó !
    Hy vọng những “hình ảnh đẹp đến mức siêu thực”, thời Mao, chỉ là ẢO, vớ vẩn vì “siêu thực” trong… “Dove thực” ! Và hy vọng cụ Dove hạ tay cho 2 nút OK !

   • TamHmong says:

    TamHmong says:
    November 27, 2014 at 5:14 pm
    Chào các bác HC. Cám ơn TC chia xẻ cảm tưởng về nước Trung Hoa ngày nay. Tôi lại xin phép lại “ôn nghèo nhớ khổ”
    Lần đầu tiên tôi được nhà nước chở sang Nga nhồi chữ và đi ngang qua Tầu bằng tầu hỏa 1966, giữa thời cách mạng văn hóa của TQ. Chúng tôi được tiếp đón hét sức chu đáo và nồng nhiệt. Chúng tôi thực sự cảm động vì rõ ràng bản thân họ cũng đang thiếu đói.
    Lúc dừng lại ở Nam Ninh (thủ phủ Quảng Tây) chúng tôi được chở đi thăm quan thành phố, trong đó có đến thành cổ Tấn Hưng. Hai điều ấn tượng cả đời là đường phố rộng rãi giao thông công cộng phát triển và thành cổ Tấn Hưng được gìn giử khá tốt.
    Ngoài việc tiếp đón chu đáo thì các bạn TQ cũng không quên tuyên truyền tư tường Mao. Chúng tôi dược nhân viên phục vụ trên tầu tặng trước tác của Mao (mà chúng tôi gọi là Mao tuyển) đủ loại và kích cỡ in ấn rất đẹp.
    Rất tiếc là một số bạn VN đưa bao nhiêu cũng nhận và sau đó lại đem vứt cả đống ở đầu toa. Tệ nhất, nhiều quyển bị lột bìa mầu bóng đẹp chỉ còn trơ ruột sách.
    Trong đoàn chúng tôi có một bạn cao lớn nói giọng nửa Nam Bộ nửa Bắc làm tôi chú ý vì thái độ thành kính của anh đối với Mao tuyển. Anh đọc chăm chú và cẩn thận cất vào túi sách mang sang Liên Xô. Những thông tin tôi vừa kể ở trên hy vọng là anh xác nhận.
    Chào Dove. Lần trước không thấy Dove recom còm này. Hôm nay xin Dove cho biết số phận quyển Mao tuyển mà Dove đưa sang LX. Cám ơn.

 12. hoàng says:

  Kính mời Cụ Dove,Bác Cua vào quê em.Nhà em kề nhà Anh Văn Ba.Em sẽ hầu các anh về anh Văn Ba những gì em biết(Cố em dạy tiếng Pháp cho anh Văn Ba).Xin kính mời phượt chuyến

 13. Tịt mù says:

  Chưa đọc chưa bik Do_ve
  Đọc rùi mới biết té ra mình nhầm
  Tưởng đâu biểu tượng hòa bình
  Hóa ra “chăm Sóc tóc từ bên trong”

  Tịt xin đại xá…

 14. GS Ngô Thúc Lanh sinh ngày 21/2/1923 như vậy là đã bước sang tuổi 93. Dove nhớ không chính xác tuổi cụ.

 15. Trần says:

  TIN VUI:
  …………………………………
  VnExpress
  Võ Hải 17-03-2015

  Giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết lực lượng công an thành phố luôn tôn trọng các hoạt động của những người dân yêu nước.
  Giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết lực lượng công an thành phố luôn tôn trọng các hoạt động của những người dân yêu nước.
  Một nhóm người mặc áo in dòng chữ “DLV” đã ngăn cản người dân đặt hoa tưởng niệm các liệt sĩ tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử (Hà Nội) sáng 14/3.

  Chiều 17/3, trả lời câu hỏi về việc ngày 14/3, một nhóm thanh niên mặc áo đỏ in logo giống của công an và dòng chữ “DLV” ngăn cản hoạt động của một số người dân, tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh khi bảo vệ chủ quyền đất nước, Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định, nhóm người trên không thuộc quản lý của công an thành phố và Ban tuyên giáo.

  Theo ông Chung, dịp 27 năm ngày Trung Quốc xả súng sát hại 64 chiến sĩ, cưỡng chiếm Gạc Ma (14/3/1988), một số người dân yêu nước đã đặt lẵng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh (bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội). “Công an thành phố được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”, ông Chung nói.

  Về nhóm thanh niên mặc áo đỏ in dòng chữ “DLV”, ông Chung cho biết, có thể đó là lực lượng tự phát, công an thành phố đang tổ chức xác minh và khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí. Là người trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh tại hiện trường, tướng Chung cho hay đã yêu cầu giải tán nhóm thanh niên trên và sau khi được thuyết phục họ đã tự động rút đi.

  Nhóm người mặc áo đỏ in chữ “DLV” giăng cờ đỏ búa liềm trước tượng đài, ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma.Nhóm người mặc áo đỏ in chữ “DLV” giăng cờ đỏ búa liềm trước tượng đài, ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma.

  Liên quan đến phát ngôn của Trưởng ban tuyên giáo Hồ Quang Lợi về việc “Hà Nội có hơn 900 dư luận viên”, Phó ban tuyên giáo Phan Đăng Long lý giải, dư luận viên là lực lượng đại diện cho các tầng lớp thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh nằm rải khắp từ thành phố đến quận huyện. Họ nắm những vấn đề người dân đang bàn luận, quan tâm rồi tập hợp lại báo cáo thành phố. “Lực lượng này không bao giờ xuống đường”, ông Long khẳng định.

  …………………………………………….

  “Vui” vì không thấy ông Nguyễn Đức Chung nói những người đặt hoa tưởng niệm 14/3 là “những người bày tỏ lòng yêu nước không đúng chỗ”. Đó là THỰC chứ không ẢO! (nhớ lại ngày 19/1, ngày Hoàng Sa, trên blog này, phần reply)

 16. tào văn lao says:

  Lâu lâu mần một cái còm 🙂

  Thật ra những người có hiểu biết khá rộng, có tâm và có lòng khoan dung như cụ Đốp cũng không ít nhưng họ thường ít lên tiếng vì biết nói ra cũng chẳng để làm gì, chẳng biết đi đâu và về đâuuuuu!

  Phải đến cái tuổi tri thiên mệnh mới ngẫm ra nhiều chuyện trên đời, nhưng với tuổi ấy, đối với những người không có quyền lực (mà chỉ có cái tâm) thì với sức gần tàn, lực gần kiệt, khó lòng làm được điều gì để có tác động lớn đối với xã hội được.

  Chốn hang cua bò ngang, bò dọc như vầy, có cụ bồ cu cũng khiến người ta bớt phần nào “ngang như cua” he he,… Thumb up, nhầm down đi nhé!!!! 😀

 17. MD says:

  Cụ Tấn nói cụ Đốp là hiện tượng lạ vì ở vị trí cụ người ta phần thì lười, phần thì không quan tâm đến những vấn đề xã hội, phần khác thì vẫn còn ham, hám nhiều thứ.
  Như tôi đã còm, tôi thuộc số ít hay “mắng” những người down cụ dù cũng đôi khi phạm thượng “mắng” cụ gàn.
  Cụ là hàng quý hiếm. Không chỉ về kiến thức uyên thâm, cụ mới là người lề trái chính cống, là chiến sĩ rân chủ CÓ TRÁCH NHIỆM. Còn chuyện cụ cứ tự nhận mình ngáo này nọ hay xỉa bà San chét cũng chỉ là ở cái tính thích chọc tức mọi người. Tiếc rằng ít người nhận ra cái bề ngoài ra vẻ đỏ chóe, đỏ rực ấy là một tấm lòng thật sự vì dân tộc này. (Hê hê viết văn hoa khó phết).

 18. Hiệu Minh says:

  Trời, đi từ sáng đến giờ mới ngó vào blog. Thêm ngày nữa chắc tới 500 comment, anh Dove đầu bạc hot hơn cả bầu Kiên 🙂

  Suốt cả chiều, ngồi tán chuyện với em Voi ngoài Paris Deli. Em bức xúc chuyện đời, mình cứ động viên mãi, động viên mãi, cuối cùng em tâm sự về tình yêu…Voi. Giá mà được quyền viết ngang bằng sét đánh ngang tai 🙂

  Về HN công nhận hay thật. Nếu không tìm hiểu kỹ các sự kiện, cứ chém gió trên mạng ảo không tốt một chút nào.

  Bác nào ở nước ngoài, khi về hưu nên dành chút kinh phí, đi từ Nam ra Bắc, tìm hiểu thêm bà con sống ra răng. 😛

  • TamHmong says:

   “Phượt” kiểu thiếu định hướng như Tổng Cua thì rất có thể là LỢI THÌ CÓ (CÒN) LỢI nhưng răng chẳng còn. Các bác hải ngoại hãy suy nghĩ kỹ!

   • MD says:

    Bác hở Mông đừng dọa các cụ hải ngoại như vậy. Mọi chuyện hết sức bình thường thôi.
    Các cụ nên bỏ mặc cảm nếu có, hãy về nơi chôn rau cắt rốn ít nhất một đôi lần trước khi đi gặp cụ Mác của cụ Đốp 🙂
    Về vui lắm mà.

   • Thao says:

    Tổng cua vào hang nên tả hang như đáy giếng, kêu gọi họ hàng cua về hang để ăn canh cua nhé. Hãy tỉnh táo, chúc an lành.

  • thonyentrach says:

   Shuuuuut… Nhẹ nhàng chút pác Tổng, kẻo bên DC lại mất ngủ. Chúc bác đi thực tế zui zẻ.

  • Dân cá gỗ says:

   Hay quá . Chúng toi cũng mong ước như thế.

  • hg says:

   “Về HN công nhận hay thật. Nếu không tìm hiểu kỹ các sự kiện, cứ chém gió trên mạng ảo không tốt một chút nào.
   Bác nào ở nước ngoài, khi về hưu nên dành chút kinh phí, đi từ Nam ra Bắc, tìm hiểu thêm bà con sống ra răng.”
   Thu thât luc vê VNam, tôi cung co cam giac nhung diêu minh doc trên mang “lê trai” hinh nhu hoi bi cuong diêu, làm minh thây qua bi quan cho xa hôi VNam, cho tuong lai dât nuoc …
   Nho co co hôi vê VNam thuong xuyên hon nên tôi bot bi quan hon truoc
   Không biêt co phai tai tôi thiêu lâp truong, nhe da, hay ban thân chua tiêp xuc nhiêu, chi gioi han trong gia ginh, ban bè, chom xom ….

   • TamHmong says:

    Chào bác Hg. Tôi hoàn toàn chia xẻ ý kiến này của bác. Chẳng phải ngẫu nhiên mà “Dế mèn phiêu lưu ký ” của Tô Hoài lại được yêu thích đến thế. Lạc quan và nước đến chân (cổ) mới quây luôn là đặc tính cố hữu của chúng ta mà! Nói chung là HM nói đúng các bác hải ngoại nên về VN để thấy sức sống của người VN. Tôi cũng có kinh nghiệm cá nhân như vậy!

 19. TamHmong says:

  Chào Dove. Dova có khỏe không. Sorry, hôm nay bận quá bây giờ mới vào tâm sự với Dove được.
  Cách đây vài hôm tớ vẫn nghĩ là Dove rõ ràng không phải LỀ TRÁI. Vậy chỉ có thể là LỀ PHẢI. Hôm nay mới biết là Dove chưa từng dơ tay thề trung thành….Vậy phải chăng Dove là LỀ VỢ? Tớ có cảm giác này khi đọc entry xem ảnh gia đình Dove do lão Cua chụp.
  Mà hình như cũng không phải LỀ VỢ. Chẳng lẽ LỀ VỢ mà cả ngày có thể say sưa bàn chuyện cách mạng xã hội? Dove sướng nhỉ, làm sao để được như Dove. Chẳng hiểu thế nào cả cho tớ lời giải đáp!
  (Nói nhỏ. Tớ hy vọng NÔNG DÂN và XANG HƯNG sẽ xuất hiện để nghe câu trả lời)

  • Dove says:

   Chào TamHmong. Mình ko hề gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

   Sự thoải mái có 2 nguyên nhân. Một là ngay từ khi mới ra trường chỉ làm chuyên môn và cũng rất may mắn vì có nhiều công việc cần chuyên môn thực sự chứ ko chỉ cần con dấu cơ quan. Hai là mình thấm nhuần triết lý của ông J. Kerry khi còn trẻ, đó là không ai có quyền buộc một người phải chết vì sai lầm của mình. Do vậy chưa hề hào hứng với bất cứ loại CM nào ko loại trừ được triệt để mọi nguy cơ tiềm ẩn khiến cho nhiều người sẽ phải chết.

   Hồi mới tiếp quản Hải học viện Nha Trang, mình nhận giúp UBND thành phố đo đạc lại bãi biển để lập quy hoạch. Khi đang làm công việc của phu lục lộ, thì có một ông thầy bói rất nổi tiếng bỗng dưng mời mình vào nhà xem tướng. Ổng xem mặt, xem tay rồi phán, đúng như ta nghĩ. Bây giờ con làm phu lục lộ phải chạy ngoài đường dưới trời nắng chang chang rất khổ cực, nhưng nếu cố gắng học hành thì sẽ nên người. Quan trọng nhất, con có phúc rất hiếm đó là sướng cả hơn thủ tướng, bởi vì khi nào cần làm việc gì đó thì đều tự nhiên kiếm ra tiền chứ ko như ông Thiệu.

   Sau này, mọi sự hóa ra đều diễn ra đúng như ông thầy phán. Cũng có bằng TS, cũng có học hàm. Khi cần xây dựng nhà cửa, nuôi con, cho đi du học v.v.. đều bỗng dưng có tiền từ trên trời rơi xuống. Bây giờ, mới thấy tiếc, tại sao chưa bao giờ nẩy ra ý định cần tiền để làm soái!!!

   Buộc phải đứng bên lề, lắm khi cũng bức xúc, bởi vậy từ nhiều năm đã quan tâm xây dựng gia đình và tình bạn thành những nơi có thể cầm cự bao lâu cũng được.

   • TamHmong says:

    Rất chuẩn. Cám ơn. Chúc mừng Dove và cả gia đình. Không hiểu sao tớ lại tin rằng Dove cố tình “quên” nói câu chốt; “trong gia đình tớ tất cả các thành viên đều sống bằng lao động thực sự của mình” nên có thể đứng vững trong bất cứ hoàn cảnh nào và “có thể cầm cự bao lâu cũng được”.Hihi..

 20. CỐT THÉP says:

  Cách đậy không lâu, CỐT THÉP có tìm hiểu DOVE là ai ???

  Dựa trên các thông tin mơ hồ trong hang cua như GS TS hải dương học HOÀNG XUÂN…, viện hàn lâm khoa học VIỆT NAM, Học sinh miền NAM,….V…V… vào google tìm mà không ra cụ DOVE.
  Hôm nay biết cụ DOVE là HOÀNG XUÂN NHUẬN nên CỐT THÉP có vào mạng tìm hiểu thêm về cụ.
  Xin giới thiệu với bà con hang CUA một góc khoa học của cụ DOVE qua bài :
  Kênh Quan Chánh Bố : Thư PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận gửi ĐBQH Võ Thị Dung
  Viết bởi Cộng tác viên
  Thứ sáu, 01 Tháng 11 2013 20:50
  Kinhtebien online : Năm 1990, Viện Cơ học, Phòng Cơ học Biển do PTS Hoàng Xuân Nhuận thực hiện “Nghiên cứu chế độ khí tượng hải văn và đặc điểm thủy thạch động lực khu vực cra Định An phục vụ thiết kế luồng chạy tàu”. Tài liệu của Nhóm Hoàng Xuân Nhuận là một tài liệu đầu tiên mô tả rõ hiện tượng động của luồng Định An. Tiếc rằng các thế hệ nghiên cứu sau đã không tìm ra nguyên nhân hiện tượng động của luồng Định An mà đã quyết định mở kênh Quan Chánh Bồ.

  Kinhtebien online xin giới thiệu tòan văn bức thư của PGS-TS Hoàng Xuân Nhuận :

  Hà Nội ngày 30/10/2013

  Kính gửi: Bà Võ Thị Dung, đại biểu Quốc hội, Thành phố Hồ Chí Minh

  Tôi là PGS. TS. Hoàng Xuân Nhuận, nguyên cán bộ Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ủy viên chấp hành Hội Cảng đường thủy và thềm lục địa VN, CMT nhân dân số 011336702, CA Hà Nội cấp ngày 20/10/2004, hiện trú tại số 17, lô 3A, ĐTM Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, điện thoại: 0988455058, Email: hoangxn@gmail.com .
  Sau khi đọc báo Đại đoàn kết ngày 29/10/2013 có bài “Tăng bội chi để đầu tư cho các dự án dang dở…” tôi quyết định viết thư này để ủng hộ ý kiến của bà về việc cần làm rõ những địa chỉ chịu trách nhiệm về dự án vận tải biển vào sông Hậu (Dự án kênh tắt Quan Chánh Bố (QCB) cho tàu trọng tải lớn).
  Với tư cách là một công dân và một chuyên gia có gần 30 năm kinh nghiệm về xây dựng cơ sở khoa học nhằm cải thiện điều kiện tiếp cận hàng hải cho vùng đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long, đã nhiều lần tham gia hội thảo liên quan đến “Dự án kênh tắt QCB”, tôi thấy mình có trách nhiệm trình bày với bà những khuyến nghị như sau:

  Vào thời điểm nghiên cứu lập dự án (cuối thập niên 1990), chúng ta chưa có dữ liệu điều tra cơ bản đồng bộ, chưa có hệ thống phương pháp luận và quy phạm nghiên cứu đã được kiểm chứng qua thực tiễn và đủ cơ sở pháp lý pháp lý để lập luận chứng khoa học cho các dự án hàng hải tại những vùng bờ biển bùn với lưu lượng rắn lớn và nước biển phân tầng mạnh. Trong tương lai từ 5 đến 10 năm tới, vẫn chưa thể hoàn thành một cách bài bản nhiệm vụ xây dựng cơ sở dữ liệu, phát triển các phương pháp bán thực nghiệm và mô phỏng toán học phục vụ lập luận chứng khoa học kỹ thuật để đưa tàu biển trọng tải lớn đồng bằng sông Cửu Long.

  Mặc dù nhiệm vụ mô phỏng toán học trong “Dự án kênh tắt QCB” do các chuyên gia Đan Mạch đảm nhận, tuy nhiên trong việc xây dựng, điều chỉnh mô hình và tiến hành mô phỏng còn rất nhiều thiếu sót. Xin nêu ra 2 khiếm khuyết nổi cộm nhất: 1) Không có bất cứ chuyên gia nào có kinh nghiệm về nghiên cứu hệ thống sông Mekong, một con sông có lưu vực khổng lồ (khoảng 795.000 km² từ vùng núi cao tỉnh Thanh Hải, băng qua Tây Tạng theo suốt chiều dài tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), qua các nước Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam) và lưu lượng phù sa vào loại lớn nhất thế giới và 2) Họ và công ty của họ không bị ràng buộc bởi bất cứ trách nhiệm pháp lý hoặc tài chính nào nếu kết quả nghiên cứu có sai sót.

  Với hiện trạng nghiên cứu như đã nêu tại các mục 1 và 2, việc kiến nghị Chính phủ đầu tư duy ý chí để tiếp tục thực hiện “Dự án kênh tắt QCB” là hành động vô trách nhiệm về mặt khoa học công nghệ và phiêu lưu về mặt quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải, Cục hàng hải và các công ty tư vấn cảng và đường thủy. Ngay từ giai đoạn lập dự án khả thi, nhiều chuyên gia, trong số đó có tôi, đã thẳng thắn phát biểu và bảo lưu ý kiến không đồng tình. Bời vì để đối mặt với với lượng phù sa tiềm tàng như đã nêu, kinh phí thực tế để xử lý hiện tượng tái bồi trong quá trình thi công và để nạo vét duy tu trong quá trình khai thác có khả năng vượt xa kinh phí dự tính. Không chỉ vậy những nguy cơ tác động môi trường trên diện rộng được xem là nhỡn tiền nhưng chưa được đánh giá khách quan bao gồm: Sạt lở bờ kênh trên diện rộng, xâm nhập mặn gia tăng, biến động bất lợi của cửa Định An, thậm chí sông Hậu có thể chuyển dòng chảy chính sang kênh tắt QCB.

  Bằng việc từ chối tài trợ cho “Dự án kênh tắt QCB” thiển nghĩ Ngân hàng Thế giới WB đã cố gắng hoàn thành tốt nhất bổn phận của mình, đó cũng là cảnh báo kịp thời cho Chính phủ về thực trạng xây dựng cơ sở khoa học và những nguy cơ mà tôi đã trình bày thẳng thắn và có trách nhiệm trong các mục từ 1 đến 3.

  Cuối cùng, là con trai GS. Hoàng Xuân Nhị, cố Giám đốc Sở Giáo dục Nam Bộ thời kháng chiến chống Pháp, là cháu của liệt sĩ Hồ Hảo Hớn và có quê ngoại là xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày, Bến Tre, vì thế dù ở bất cứ đâu và làm bất cứ việc gì, tôi vẫn luôn hướng về miền Tây với những tình cảm và hy vọng tha thiết nhất. Bởi vậy, tôi muốn kết thúc lá thư gửi bà – một đại biểu Quốc hội của TP Hồ Chí Minh, bằng một đề xuất ngoài tầm trách nhiệm của một chuyên gia khoa học, đó là:Chiến lược phát triển kinh tế vùng và hệ thống đô thị của vùng đồng bằng sông Cửu Long đã được định hình từ cách đây gần 20 năm, vì vậy đã đến lúc cần được điều chỉnh một cách quyết liệt trên cơ sở đánh giá khách quan hiện trạng, cơ hội mới và nguy cơ mới với sự vận dụng những thành tựu tiên tiến của thế giới trong các lãnh vực: Giảm nhẹ tác động thiên tai, phát triển kinh tế địa phương, phát triển đô thị nói chung và thành phố cảng nói riêng.

  Lá thư này chỉ trình bày cô đọng những khuyến nghị độc lập của một chuyên gia, thiển nghĩ bà nên tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia khác và một khi đã có đủ thông tin xác tín, đề nghị bà, với trọng trách và thẩm quyền của mình, yêu cầu Bộ trưởng Giao thông vận tải giải trình theo đúng quy định hiện hành của Quốc Hội.
  Kính gửi bà lời chào trân trọng.
  PGS. TS. Hoàng Xuân Nhuận

  • Dove says:

   Đã bị cắt mất vài ý quan trong. Bài do Boxit VN đăng lại đầy đủ hơn. Ko hiểu tại sao họ có.

  • Nguoi Qua Duong says:

   Cụ Cốt Thép à,

   Chính nhờ bài viết này mà cựu ma xó của hang cua, lão Xôi Thịt, đã xác định được danh tính của cụ Dove từ lâu lắm rồi … có điều lần ấy, không hiểu vì lý do gì, cụ Dove đã chối phắt 😀

 21. Saydiku says:

  Còm nhiều quá, ngại để bên dưới trôi đi mất, Say đem lên đây. Ai có nguy cơ mắc phải có thể coi qua để tránh tình huống không đáng như vậy làm ì hang cua.

  Các còm muốn vui một chút, mặc dù dùng lời… cà khịa, có kèm mặc cười 🙂 sau mỗi câu, đã hình như không còn nguyên được như ý định ban đầu.
  Cụ HM đã chuyển sang nghiêm túc hơn. Vậy say cũng muốn được… phân trần một tí.

  Hôm qua vô hang thấy entry này hấp dẫn quá, hình cũng đẹp quá chừng.
  Lướt qua các còm (lúc đó mới có vài chục), riêng còm của ông Yamaha thấy sao kỳ kỳ nên định bụng sẽ “soi mói” các nhân vật bằng cách khác xem thử có “dễ thương” hơn ông đó hay không. Do đó mới ra cái còm ở trên, dài loằng ngoằng, đủ các cảnh “trời ơi đất hỡi” mà đọc qua thì ai cũng biết là không có thật, do một anh vớ vẩn tưởng tượng ra.

  Tuy nhiên, mọi người có vẻ ko tập trung vào cái cảnh-2 mà say đã “dày công dàn dựng” (cóp từ lời cụ Dove). Các cảnh còn lại chỉ như “hoạt cảnh”, thêm vào cho có phần hoa lá cành, nhưng lại bị ra sức bác bỏ.

  Nghe nói, những người có uy tín, danh tiếng, các nhà lãnh đạo… đôi khi tự hoặc được tổ chức 1 buổi tiệc để người khác… giễu họ, gọi là buổi roast. Bữa này để vui 1 chút và cũng để chứng tỏ họ không phải thánh nhân (người hoàn hảo) mà cũng chỉ là người trần tục, đôi khi vẫn bị lỗi thô sơ… rất con người. Đặc biệt, phải nên giễu cho hay và ko có ác ý gây hại cho người bị giễu [mà trái lại còn tâng được hình ảnh của người bị giễu lên hơn].
  Qua các phản ứng, hình như say đã ko làm được như vậy.
  Nhiều lúc, say cũng khá khó hiểu “tâm tư” của người khác, hơn nữa chỉ qua chữ trong còm, khi nào có thể vui được, khi nào thì nghiêm túc như… hội thảo.
  Mà… chậc, cái này cũng có thể do mình kém, ko đủ tinh ý để nhận ra chăng?? 😕

  Cũng muốn nói thêm là say cháu cũng biết nấu cơm rửa chén, tuy ko quá chuyên nghiệp. Đặc biệt, khi tới nhà bạn chơi, lúc chủ nhà đang lo các món nhậu thì tên khách say cũng hay thử hỏi xem tủ lạnh chủ nhà có thiếu đá uống bia ko để chạy đi mua nếu cần. Đại khái thế.
  Say cũng có ác cảm một chút với ông bạn khách (hay “chèo bẻo”) nào đó mà tới nhà mình, bắt chân tréo mỏ ngỗng khề khà trà nước trong khi chủ nhà, và nhất là chị chủ, lu bu đủ thứ chỉ cốt để có một bữa vui vầy. hic

  • Hiệu Minh says:

   Sóc viết hộ Say bên dưới rồi. Nhiều cao niên đọc blog này, các bạn trẻ nên giữ ý chút, trừ lúc đùa vui. Cảm ơn Say. Mình quên chuyện này rồi 😛

   • Mười tạ says:

    Ban đầu cụ Cua bảo ở đây có phái nữ, ko được nói cái ấy.
    Sau đó cụ bảo hang ta có các cụ cao niên, ko được nói chuyện ấy.
    Rồi thì cụ than: răng bọn trẻ nó không chịu vô hang mình?

    • Hiệu Minh says:

     Có Tấn ở giữa, chưa già nhưng cũng không trẻ là OK rồi, đại diện cho cả hai. Tấn không thích phái nữ, không thích phái nam, không thích thơ, không thích Cua, cũng là bình thường.

  • TKO says:

   @ Say:

   TKO đã đọc comment về hoạt cảnh của Say, cảm thấy có sự vui vẻ, dí dỏm, sáng tạo và hoàn toàn không ác ý. TKO đã vote up cho Say.

   Theo nhìn nhận của TKO, thường cảm nhận/lời lẽ của lớp trẻ có sự khác biệt với các bậc cao niên ở HC nên chi nếu có sự nhắc nhở cần thiết để uốn nắn cho lớp trẻ HC cũng rất tốt, đúng hông?

   Bữa trước TKO cũng bị nhắc nhở, thoạt tiên thấy buồn/ức, nhưng sau đó ngẫm kỹ thì cần phải cảm ơn vì đã được quan tâm.

 22. TranVan says:

  Anh Dove cũng có dáng người phúc hậu giống như đa số những người bạn VKYN của tôi. Họ già hơn Anh Dove cũng đến hơn một con giáp, lúc nào cũng “tửng tửng” , vẫn còn “mê” lý thuyết và ông Cụ và nhât là vẫn sống trên mây.

  Chưa đủ “tỉnh táo” để tính sổ và nhận ra rằng con đường chuyên chính xưa cũ là con đường hận thù, đau thương và lụn bại .

  TranVan, Paris

  • TranVan says:

   Vậy chắc “Cụ” Dove biết Nghiêm Xuân Hải.?
   TB : Tôi là bạn thân của Thu Lương, cháu Cụ Hoàng Xuân Hãn.

   • hg says:

    Bac TrânVan oi, nên dê mây nguoi ban VKYN o Phap cua bac “sông trên mây” voi nhung ly tuong dep de khi ho con tre trung thi tôt hon. Sông lâu o châu Au rât dê bi dépression (nhât là khi nguoi ta không phai bân tâm vê sinh nhai), nên phai co môt diêu gi do dê bam viu.
    Vê ong NXHai, môt con nguoi thông minh, tôt bung và co thê noi là gàn do. Hai bang tiên si, môt gia tài kêch su (nhung sông dam bac), luôn luôn loay hoay tran tro làm viêc này dên viêc khac (cho nguoi khac) nhung chang duoc viêc nào. Không thê noi ông là môt nguoi hanh phuc.
    Tôi duoc biêt kha nhiêu bac nhu vây o Phap, nay vào tuôi 70, 80 … Nhung con nguoi bang câp cao, tiên bac dây du (nhung không dai gia), sông nam ba chuc nam o xu Phap mà rât buôn và không quên duoc luy tre làng.
    Buôn !

 23. Dove says:

  Do lão Cua và Ngà Voi chọn cá lóc xào rau cần nên Dove phải đảm nhận. Nếu chọn bánh Pizza thì đó là chuyên môn của Snowlion.

  Ai đó phải thán phục: “thương vợ” – chỉ là hiệu ứng phu bên lề. Còn thực lòng mà nói thì Dove coi bà ấy là tài sản quý giá nhất mà mình có được. Có vẻ tính tư hữu hơi cao, nhưng là bất biến ứng vạn biến.

 24. Hoàng cương says:

  Nhân tiên nói về chủ đề ăn ,cảm nhận hạnh phúc ,cái đẹp và làm cách mạng …nghe có vẻ dễ thương 😛
  Làm làm cách mạng bằng gì ,ai làm ,tiền ở đâu ? chỉ nội cái việc làm từ thiện khai tâm, danh tính còn chưa tỏ và nghỉ làm 2 tuần là đói …thì “thay đổi ” mọi thứ là viển vông ?

  Người xưa nói “có thực mới vực được đạo ” chỉ khi giới lắm tiền muốn thay đổi thì xã hội có chuyển biến tốt . Lực lượng này có đủ chất xám ,mưu lược ,tiền bạc dư dả …còn không thì …mơ.
  Muốn cứu người thì phải có tiền – nói vậy cho nhanh .

  • CỐT THÉP says:

   Mình đã ở Cần Thơ khá lâu. Món nhậu ngon (không nơi nào nấu ngon bằng) ở CẦN THƠ là trâu luộc mẻ (lẩu trâu).

   Ăn phở ở SA ĐÉC thì rất ngạc nhiên, bởi phở ăn với rau cần sống. Cũng thuộc dạng độc nhất vô nhị. Ngon và lạ miệng.

   Đi CÀ MAU thì phải nhớ ăn dưa bồn bồn. Ăn một lần là nhớ suốt đời. Rất mặn mòi.

   Ra Hà Nội thì không nên bỏ qua món ốc nấu chuối. ỐC, CHUỐI, MẺ, rau tía tô..v..v… kết hợp vớt nhau thì phải gọi là THIÊN TÌNH SỬ. đã lỡ ngửi thấy mùi là nước miếng cứ chảy ra hoài.

   Muốn cứu người sắp chết đói thì phải có ly sữa nóng.
   Muốn cứu người sắp chết no phải cho uống thuốc xổ
   Muốn cứu người sắp chết khổ thì đưa họ đi thăm địa ngục.
   Muốn cứu người sắp chết buồn thì đọc thơ cho họ nghe.

  • Hoàng cương says:

   @ CỐT THÉP . Cách nhậu hiện nay đang đi vào chọn lọc ,nhất là người có kinh tế khá giả nhậu chừng mực hơn ,có thể thời thanh xuân họ quá đà bây giờ phải trả giá 🙂
   Đồng bằng SCL là xứ ăn nhậu ,đủ sản vật chiêù lòng khách ,vùng đất rất cởi mở và không hợp với tư duy thủ cựu . Ví dụ : Khách đến vào mâm cơm ,khách cứ ngồi chờ chủ nhà gắp cho ăn …i rằng đói .

   • CỐT THÉP says:

    Kinh cụ Hoàng cương, CỐT THÉP được cái …tự nhiên, không khách khí. hi …hi….

    Gần 10 năm trước, Cốt Thép có tham gia thi công phần móng tòa nhà TÂY NGUYÊN PLAZA ở khu NAM CẦN THƠ.

    Vừa vào mạng thì thấy giá căn hộ ở CẦN THƠ quá rẻ so với HÀ NỘI, SÀI GÒN.

    Căn hộ tầng sáu tòa nhà TÂY NGUYÊN PLAZA có 7 triệu VNĐ/m2.

    Hy vọng, Ngày nào đó không xa lắm Cốt Thép sẽ xuống CẦN THƠ được ngồi lai rai với cụ HOÀNG CƯƠNG bên bờ SÔNG HẬU.

    • Hoàng cương says:

     dân trong này không thích ở nhà to ,bất động sản ế thừa mứa … 🙂
     Rất hân hạnh đón tiếp quí khách !

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Hoàng Cương sao lại nhắc ý của entry làm gì??? Phạt vì tội copy 5 chén không mồi 🙄

 25. CD@3n says:

  Dove says:
  March 18, 2015 at 4:17 am

  (…)
  “Cách mạng của VN, nếu có trước hết phải bắt đầu từ lương tâm. Dân tộc ta đã phải trả giá quá đắt cho những cuộc cách mạng được khởi đầu bằng âm mưu chính trị và được tiến hành bằng bạo lực với sự lạm dụng tâm lý bầy đàn.”
  ————————————–
  Thưa bác Dove, như đã com, CD@ chỉ xin cop lại đoạn này, của chính bác Dove, và xin bàn tại 1 entry khác thích hợp hơn. Nhưng mà, phải nói – không thê trì hoãn- điều này : “lương tâm” là mỹ từ hay bị lạm dụng, cố tình hay vô tình, và phần đông người VN-nhất là lớp “có học ít nhiểu”, đã bị “mê hoặc- lừa bịp ” đến mức mù quáng, cực đoan, để đi theo một con đường…làm gì có mà đi ! May mà nhờ có thời đại Internet…”xé toang bức màn sắt đen xì”…!

  • Dân gian says:

   Bắt đầu từ lương tâm, bị giằng xé bởi lương tháng và bị chặn đứng bởi lương hưu!

  • Dove says:

   Văn Ba lên tàu đi cứu nước là do lương tâm giằng xé chứ ko hề vì tiền lương và phe nhóm. Hồi đó phe nhom Đông Du của cụ Phan là khí thế nhất, nhưng Văn Ba chê ko hiệu quả. Sang đến trời Tây thì thân cô thế cô, CS ko nhận nên viết đơn xin học Trường thuộc địa. Do lý lịch và có thể do viết essay trật nên ko được nhận.

   Đến thời điểm này, Dove khẳng định lương tâm là quan trọng.

   Còn sau khi vào Đảng CS Pháp, đọc luận cương của Lê Nin, rồi thốt lên “Con đường kách mệnh đây rồi”, thì yếu tố phe nhóm bắt đầu hiện hữu và đương nhiên là âm mưu chính trị sẽ lập tức song hành phát triển.

   Vấn đề là vào thời điểm đó có phe nhóm nào ở các nước văn minh CS ủng hộ VN độc lập ko? Chắc chắn là ko có.

   Ko chỉ vậy, mà mãi sau đó 9 năm vào 1930, thế giới văn mình đã đem Nguyễn Thái Học ra chặt đầu bằng máy chém, made in France, được nhập vào VN từ năm 1914. Nó cũng đã dùng trước đấy vào việc chặt đầu nghĩa quân Đề Thám.

   Bối cảnh ra đời của Đảng CS VN là như vậy. Còn âm mưu CS thì theo thuyết ngũ hành: “trong đúng có sai, trong sai có đúng”

   • Hà Linh says:

    Em đoán “lương tâm” như anh Dove đề cập phải chăng là một khát vọng lớn lao cho dân , cho nước chứ không phải là để kiếm một ghế ở chỗ nào đó? Thứ mà hiện giờ đã trở nên quá hiếm hoi trong những người” gồng gánh ” giang san.

    • Dove says:

     Một phần, đúng như Hà Linh nghĩ. Phần còn lại đó là quyết định của con tim và khối óc chứ ko phải là sự bốc đồng hời hợt theo tâm lý bầy đàn.

     Có lẽ nên kết thúc ở đây để dành cho dịp khác.

   • says:

    Ngày 5 tháng 6, 1911, tại bến Nhà Rồng, Văn Ba xuống tàu Admiral LaTouche Tréville sang Pháp. Tàu Latouche Tréville thuộc Compagnies des Chargeurs Réunis, chạy đường Hải Phòng – Dunkerque. Thời đó, tàu chạy mất hơn tháng mới đến Marseille. Nhật ký Hành Trình ghi : Ngày 6/7 đến Marseille; 15/7 đến Le Havre; 26/8 đến Dunkerque. Trên tàu gặp ông Bùi Quang Chiêu, một Kỹ sư Canh Nông, một cựu học viên Trường Thuộc Địa . Ông Chiêu nói với Văn Ba : Tại sao con chọn cái nghề cực khổ này, bỏ đi. Con nên chọn một cái nghề khác danh giá hơn ( sách Trần Dân Tiên ). Ngày 15 Tháng 9, chỉ 2 tháng sau, Văn Ba viết đơn ( Monsieur Le President de La République … ) xin học Trường Thuộc Địa ( École Coloniale).

    Ngày 21/10 Hiệu trưởng Trường Thuộc Địa viết thư từ chối, cho biết chỉ nhận những người được Toàn Quyền Đông Dương tuyển chọn (Vũ Ngự Chiêu& Nguyễn Thế Anh). Ngày 16/10, Văn Ba lãnh lương từ Sài Gòn khi tàu trở lại, tại đây, Văn Ba lần thứ hai viết thư gởi Khâm sứ và Toàn Quyền xin học trường Thuộc Địa nhưng cũng bị từ chối.

    Ngày 21/9/1922, Ông Bùi Quang Chiêu khai với Sở Mật Thám Sài Gòn, khi gặp trên tàu, Văn Ba nói với ông mục đích sang Pháp là đễ khiếu nại cho Cha bị mất chức và muốn đến nhờ ông Đỗ Hữu Chấn, đang làm việc cùng hảng tàu ở Marseille nhờ ông giúp đở công việc khiếu nại đó …

    Chỉ vậy thôi ! Chứ Văn Ba không hề có ý định gì khác lúc đó.

    • Dove says:

     Dove ko quan tâm mấy đến việc ông Bùi Quang Chiêu khai ở sở cảnh sát SG. Bởi vì việc du học để tìm đường cứu nước là phổ biến trong giới sĩ phu ở xứ Nghệ Tĩnh thời đó.

 26. huu quan says:

  cụ Dove là một hiện tượng lạ. Không có thẻ đỏ nhưng lại ngáo Văn Ba, thích bàn về dân chủ nhưng lại nghiên cứu Mac râu.

  • Mười tạ says:

   Lạ vì những người ở địa vị như cụ Dove họ ko chịu còm 🙂

   • MD says:

    Tấn nói đúng. Và đó là điều đau cho vận mệnh dân tộc.

 27. Dove says:

  Cá lóc xào rau cần và cách mạng có 2 điểm tương đồng, đó là phải chuẩn bị công phu và thực hiện chớp nhoáng. CM thì còm sĩ Hang Cua giỏi hơn Dove, còn cá quả xào rau cần là thế mạnh bởi vậy sẽ là điểm nhấn.

  Trước hết là cá lóc, phải là cá tự nhiên, nếu là cá bắt ở rừng tràm U Minh quê hương của Ngà Voi thì tuyệt nhất. Những chú cá này có da dày, thịt làm đúng cách thì trắng bóc, khi xào da căng lại uốn cong miếng thịt lên. Gia vị chỉ cần loáng thoáng đủ để tôn lên mùi thơm tự nhiên của cá chín tới. Các cụ thường dạy “mè thối còn hơn quả ươn”. Bởi vậy nếu làm cá trước khi khách đến cần chú ý: phải để chảy kiệt máu, bộ lòng nhất thiết phải để riêng. Thịt cá thái ra được ướp với chút muối (nữa thìa cà phê/500 g) và giữ ở nhiệt độ từ 2 – 6 oC để làm chậm quá trình phân hủy.

  Lỡ mua phải con cá lóc Trung Quốc, nhập theo đường tiểu ngạch, thì “thôi rồi Lượm ơi”. Loại cá này có mẫu mã rất đẹp, nhưng da thì nhớt nhờn nhợt, thịt bủng beo tanh hơn cá mè.

  Rau cần phải là rau cần cạn, thân nhỏ, đanh có màu xanh mơn mởn. Do ô nhiễm môi trường, để xào tái phải rửa sạch, ngâm trong nước không dưới 30 phút, xử lý bằng nước ô zôn, rồi để ráo kiệt nước.

  Lão Cua và Ngà Voi đã rất may mắn, vì Snowlion vừa ra chợ là mua được ngay các thứ cần dùng.

  Làm cách mạng cũng vậy, theo bầy đàn của “cá sộp lạ” rồi nhôi nha 10 năm chưa xong thì khổ lắm – nát bét hết trọi, bỏ thì thương mà vương thì tội. Quăng cho mèo chưa chắc chúng đã chịu ăn.

  • HỒ THƠM1 says:

   Thật ra, làm cách mạng cũng giống như…làm cơm vậy 🙂 Phải có kế hoạch, chương trình, lượng người tham gia…và nấu món gì (chủ nghĩa gì) phải có “mùi thơm” cào vào bao tử, thì mới lôi cuốn được người tham gia, hi hi… Vì thế, cái món “Cá lóc xào rau cần” của lão Đốp với Lão Cua cùng nhau khen tấm tắc, tui chưa từng ăn và thậm chí chưa từng nghe nên thấy không cuốn hút rồi đấy! Sao nó giống món… Kinh tế thị trường “xào” với chủ nghĩa xã hội vậy? 😛

   • TKO says:

    @ Sư huynh HT:

    Cơm nấu bị … sượng, hay là mần cháo gà, xé phay luôn ha huynh?
    Ngon ngon là mà cũng sợ sợ là! Tìm đâu ra con gà … mơ bây giờ hở sư huynh?
    🙂
    Sư muội hy vọng hậu duệ đời thứ … n của Lão ngoan đồng HT sẽ được thưởng thức món ngon. Chắc vậy.

    • Hoàng cương says:

     Chào TKO ,lâu rồi nhỉ món nợ tinh thần kem Quế tồn kho chưa được quyết toán đủ đầy ,cô có buồn không ?

     Trong này nắng lắm ,ly nước mía không làm giảm cơn khát ,tính khí ngày càng thất thường muốn tịnh tâm một chút , thả lòng mình nhẹ tựa cách diều . Có thể vì vậy trẻ dai hơn tất nhiên sẽ xinh hơn TKO nhỉ 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Bác Hoàng Cương yên tâm nha, thể nào cũng đến lúc kết sổ nợ mà.
     🙂
     Bác đọc thử bài thơ này, hy vọng thư thái được một chút nhen.

     XUÂN.

     Dưới vỏ một cây bàng
     Còn một vài lá đỏ
     Một mầm non nho nhỏ
     Còn nằm ép lặng im
     Mầm non mắt lim dim
     Cố nhìn qua kẽ lá
     Thấy mây bay hối hả
     Thấy lất phất mưa phùn
     Ào ào trận lá tuôn
     Rải vàng đầy mặt đất
     Rừng cây trông thưa thớt
     Như chỉ cội với cành
     Một chú thỏ phóng nhanh
     Chạy nấp vào bụi vắng
     Và tất cả im ắng
     Từ ngọn cỏ, làn rêu
     Chợt một tiếng chim kêu
     Chiếp, chiu, chiu! Xuân tới!
     Tức thì trăm ngọn suối
     Nối róc rách reo mừng!

     ST (không rõ tác giả)

     Nguồn: Internet.

  • Lê Huy. says:

   Bác Dove mà đi thi Vua đầu bếp… nếu ko thành vua, cũng lên ngai GS đầu nghành Bếp núc… Đọc bác thôi, đã thấy kỹ xảo, kỹ năng làm bếp khó chẳng kém gì mần cách mệnh cả ! Thảo nào, bác gái nhà bác, khi có khách, là bả phải chầu rìa bếp. Thêm kính nể bác, đa tài !

  • chinook says:

   Cụ Dove luận về nấu nướng và cách mạng thật tuyệt.

   Cứ xem kết quả, dĩa cá xào hay kết quả cách mạng thì biết được phẩm chất của cá cũng như “chủ nghĩa” hay “lí thuết”.

 28. Trần says:

  Trước là, muốn lấy hai chữ “thực”và “ảo” trên tit còm chơi.
  Thực tâm, thực tình, thực học, thực tài để thực hành thực hiện sẽ góp phần làm cho thực tế, thực tiễn, thực đời tốt đẹp hơn.
  Ảo ảnh, ảo cảnh, ảo giác hoặc hơn nữa là ảo thuật, đôi khi tạo nên một nét nghệ thuật phù du nhưng dễ thường mang lại ảo mộng để rồi ảo não.
  Đời đang đòi minh bạch mà thực ảo tiếp tục lẫn lộn và góp phần làm đời thêm bời bời lẫn lộn thì có lẽ cần trang bị kính chiếu yêu hoặc kính chiếu ghét :D. Nhưng, nghĩ thêm, thủ pháp thực-ảo có thể phần nào thể hiện khía cạnh một bước tiến của quá trình vượt cạn quan điểm và thế giới quan tự ngạo tự ngáo gì đó.Quan niệm điều đó là một bước lùi trên khía cạnh nào đấy cũng đáng để mừng.

  Và rồi, thẩm thấu entry, tự nhiên nghĩ theo một chiều khác cho đa dạng sinh học. “Cô bé” Nguyễn thị Phương Uyên, lý lịch bố mẹ nông dân, học hành mới chỉ sinh viên năm thứ nhất, cớ gì mà làm lay động lòng người kể cả bao kẻ đầu đầy chữ đến mức được trưng ảnh trên đồi Capiton. Nhớ Khổng Minh trong chương “khua lưỡi bẻ bọn hủ nho” chí lý: Nho có hai loại: nho quân tử và nho tiểu nhân, nho tiểu nhân là loại làm hàng ngàn câu thơ nhưng không nghĩ ra được một mẹo cứu cho…dân chủ, tự do, à quên, cứu nước. Hóa ra từ thời Tam Quốc Chí bên Tàu, người ta đã có ý niệm trí thức chính trị cao hơn trí thức…”chuyên ngành” thì phải. Nam Cao cho nhân vật của mình ngất ngưởng “Tiên sư anh Tào Tháo, tài thiệt” thật khéo.

  Nghĩ lại, đời thật lạ. Có người mưu trí tột đỉnh nhưng trí tuệ thường thường còn kẻ trí tuệ tuyệt vời nhưng lại kém phần mưu trí. Thành hay đạt, thành công hay thành nhân rõ lằng nhằng. Ông Lỗ Tấn chỉ viết AQ nhưng giá mà ông viết nốt về IQ và EQ thì hay biết mấy. Nhân thể nói thêm bác HM ơi, có bộ phận hhông nhỏ đảng viên mà vẫn tốt. Trên cả tốt là tỉnh. Mà lại tỉnh hơn nhiều những người “không vào đảng cộng sản bao giờ” như thân phận “tôi đây” bác ạ !

  Rốt cuộc, còm chơi, vu vơ hay đích thị, cũng là hòa tan thực và ảo. Cảm ơn bài viết khá phần thú vị của bác HM, quả gợi nhiêu điều.

 29. hoaminhtan says:

  Xã hội VN hiện thời, tôi nhận thấy có thể chia ra mấy nhóm người thế này (khu trú trong khu vực gồm những người có đủ những thứ như anh Dove, chứ không kể bà con nông dân đang cong lưng trên đồng ruộng hay các anh/chị công nhân đang kiệt sức trong nhà máy): 1) Nói theo sự vận động của thời đại và hành động quyết liệt theo nhận thức của mình (dạng như Cù Huy Hà Vũ, Bọ Lập, Nguyễn Hữu Vinh, Lê Công Định, Bùi Thị Hằng…); 2) Nói theo sự vận động nhưng chừng mực, đủ độ, ôn hòa (như anh Hiệu Minh chẳng hạn, hi); 3) Nói phản động (đại ý là ngược với dòng chảy thời đại); 4) Nói leo, hùa theo và 5) Ngậm miệng ăn tiền hoặc im thin thít, mặc kệ đời, no thân là vui rồi hoặc “tọa sơn quan hổ đấu”.

  • Mười tạ says:

   Cụ thuộc nhóm nào trong cái phân loại trên 🙂

   • hoaminhtan says:

    Thưa cụ Tấn, em thuộc loại giông giống bác Dove về thái độ đối với “đảng quang vinh và với nước non”. Nhưng em khác bác Dove ở thân thế và mức độ hạnh phúc ạ.

    • Mười tạ says:

     Nếu cụ ko trả lời bằng một con số thôi, có nghĩa cụ có cảm.giác mình vô nhóm nào cũng được rồi. 🙂

 30. Maple says:

  Chào chú Cua và bác Dove,

  Maple được biết chú Cua đã về hưu và đang ngao du sơn thủy nơi quê nhà . Do hơi lười gõ cho nên hôm nay mới có lời chào chú dù ngày nào cũng mấy bận bò vào hang cua cả.
  Maple cũng có dự định sau khi về hưu (dù cũng còn lâu) sẽ về VN sống nữa năm và nữa năm bên này, nếu sức khỏe cho phép …nhưng cũng khá phân vân không biết lúc đó mình có “hội nhập” được vào xã hội VN hay không? Mong rằng lúc đó nước Việt mình sẽ tốt đẹp hơn bây giờ . Giờ thì đành xem chú Cua “hội nhập” như thế nào để mà học hỏi . 🙂

  Sẵn entry này viết về bác Dove nên Maple có lời chào bác luôn . Maple cũng là fan của bác đó . Dù chỉ đọc còm, nhưng với Maple, bác luôn là người đáng kính, trí thức và nhiều lúc rất…gàn, rất kiên đi.nh với lập trường của mình tuy nhận khá nhiều gạch đá . Đúng hay sai Maple không dám bàn …. nhưng đó lại là cái gàn rất dễ thương . Các còm của bác khá dí dỏm và Maple thích nhất là nghe bác kể chuyện hồi xưa . Bác kể hay lắm . Hôm nay lại được thấy ảnh bác và gia đình . Bác Dove ngoài đời..rất Dove, hiền lành như một bác bồ câu với mái tóc trắng . Người đàn ông sẵn sàng vào bếp là người rất thương gia đình, vợ con, biết chia sẻ và có trách nhiệm . Maple luôn đánh giá cao những người đàn ông như vậy . Chúc bác và gia đình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

 31. Hoàng cương says:

  @ Ngà Voi này ,bằng cách nào để mình gửi đến bạn 20kg gạo giúp đỡ người gặp cảnh khốn khó .

  • Mười tạ says:

   Sao nhà thơ ko quy ra tiền cho tiện, kẻo.tốn thêm 20kg tiền vận chuyển 🙂

   • Sóc says:

    Cụ Hoàng Cương

    Cụ nhắn qua HM địa chỉ láy gạo. ( không nhất thiết là địa chỉ của cụ :D)
    Sóc sẽ lấy gạo tại đó. Đầu ở Hà Nội Sóc sẽ đưa bà con hoặc 20 kg gạo, hoặc đổi ra 100 hộp sữa. Bà con đi khiếu kiện đôi khi mệt mỏi, uống hộp sữa cũng lấy sức nhanh.
    Được không ạ

    • TKO says:

     @ Sóc:

     Bravo!
     Sóc thiệt Pro, năng động, nhanh chóng, hiệu quả.

    • Hoàng cương says:

     @ Sóc giúp mình số tài khoản cho tiện ( hình như Ngà Voi rất bận thì phải )

    • Sóc says:

     Thanks TKO 🙂

     Hình như chương trình của Voi có trên mạng, và có số TK. Nhưng Sóc chưa tìm thấy, chắc Voi lên Hiệu Minh đọc sẽ nhắn cho cụ số TK sau ạ

 32. CD@3n says:

  – entry về bác Dove “thật”, chính bác Dove “re com”, và đã gần 200 com, chúc mừng cho cuộc sống riêng của bác Dove…có lẽ, M cũng không thê nói gì hơn ngoài lời mừng cho bác, gia đình bác…còn những chuyện khác – từ chính kiến của bác- mà ra, thì xin đê vào entry khác, bởi, khi com, các hang sĩ thường chỉ muốn thông qua một nhân vật cụ thê nào đó, đê nói đến hàng loạt vấn nạn của XH, mà rất tiếc, họ không thê có cơ hội nào để phát ra, ngoài khuôn khổ của Cuatimes…Bác Dove sinh tại Cà-Mau, lớn lên trên đất bắc…hình thức dễ nhìn, gia đình thành đạt….điệp ngũ “nói dzậy hông phải dzậy” thấy xuất hiện đôi lần cũng không phải là không có lý do, bởi “tuy là nói đấy nhưng đây hiểu liền” ..!!!

 33. TM says:

  Một nhận xét mãi chưa thấy ai nêu lên: nhìn đến Tổng Cua: chời chời, cũng lại cái áo đó!

  Đại gia nhất bộ?

  🙂 🙂 🙂

  • Dove says:

   Dove xác nhận, áo nom rất sạch sẽ tinh tươm. Chắc là Tiger mua cho cả lố 12 chiếc.

 34. Mười tạ says:

  Hạnh phúc.

  Còm men trong entry này từ “hạnh phúc” dùng hơi bị nhiều, và khiến tôi chú ý.

  Trong những entry trước, mỗi khi có phái nữ lên trang là bà con khen đẹp ầm ầm, bỏ qua phép ngoại giao thì kiểu khen lấy được có cái gì đó phù phiếm, ai cũng đẹp cũng đồng nghĩa với chẳng có ai đẹp cả, haha.
  Nhưng mà, dù sao cái đẹp là hình ảnh trong mắt người xem, họ bảo đẹp là đẹp, cấm cãi.

  Thế còn “hạnh phúc”? – nó rất khác cái đẹp về phương diện đánh giá, chỉ có bản thân mỗi người mới biết mình hanh phúc hay ko.
  Tôi thích sống độc thân, chúng tôi ko muốn có con, mình muốn nuôi con một mình, tớ ở nhà tranh bên bờ suối, … là không hạnh phúc ư??

  Cá nhân tôi cho rằng, những khái niệm gần gũi như cái đẹp, hạnh phúc, … mà người ta còn dễ dãi,.mơ hồ thì nói chi đến những thứ mới mẻ như dân chủ, bình đẳng giới,…

  • Dove says:

   Hạnh phúc và đẹp đều có nội hàm rất riêng tư.

   Rất có thể đẹp nhưng ko hạnh phúc hoặc hạnh phúc mà ko đẹp. Một trong những điển hình đẹp nhưng ko hạnh phúc là Scarlet O”Hara, trong “Cuốn theo chiều gió”. Đã bàn với Lão Cua, sang năm sau khi dự lễ tốt nghiệp của con gái sẽ đến Atlanta để thăm Tara của nàng Scarlet – đẹp nhưng ko kinh điển.

   Đã hối lộ lão ấy cá quả xào rau cần, những mong được dành cho một mảnh đất nho nhỏ trong Hang Cua để post lên cảm nghĩ đời thường về người phụ nữ và mảnh đất đã gắn liền với sự khởi đầu của Hợp chủng quốc.

   Mặc dù đã cam đoan rằng sẽ dẹp hết mọi vết tích liên quan đến bàn tay lông lá, nhưng xem ra lão ấy vẫn còn e ngại.

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   Vì “mơ hồ” nên một số vị cảm nhận đó là hạnh phúc, là đẹp, là huyền mị, diễm ảo .v.v..
   Nếu trực diện, kinh qua hiện thực xanh lét hoặc tê tái, hoặc mất mát .. thì sẽ … tỉnh người ra ngay ấy chứ, hết cả lung linh về một hạnh phúc “mơ hồ”.

   TKO chủ quan thấy như ri: vài vị có khuynh hướng áp đặt kỳ vọng của mình lên người khác hơn là dấn thân tìm kiếm con đường riêng mình, vài vị dễ dãi, chủ quan phán xét người khác từ lăng kính/định kiến của mình và vài vị cổ súy người khác .. hy sinh thay thế. TKO chắc thuộc dạng này ha!
   🙂

   Thế mới là cuộc đời, là con người phong phú, bác Mười ơi!

   • Mười tạ says:

    TKO à, dù sao không biết ăn ngon thì chẳng thể nấu ăn ngon được 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     “không biết ăn ngon thì chẳng thể nấu ăn ngon được” Hết trích.

     Bác nói cũng trúng mà cũng chưa trúng. Mệnh đề này TKO thấy có cái gì gì đó chưa ổn, bác Mười à.

     Biết ăn ngon với nấu ăn ngon chưa hẳn sóng đôi được. Một bên là nhận thức một bên là khả năng. Từ nhận thức đi đến khả năng có khi là một quá trình … quá độ 100 năm!
     🙂
     Rõ ràng có người BIẾT ăn ngon, biết hưởng thụ đấy mà có biết nấu ăn ngon đâu, mần ăn … ẹ muốn chết!
     🙂

     Vài ví dụ đời thường: Thẩm văn thơ hay chưa chắc viết văn, làm thơ hay. Nói hay chưa chắc làm hay và ngược lại. Bình luận bóng đá sinh động chưa chắc là cầu thủ, huấn luyện viên giỏi và ngược lại. Comment hay chưa chắc viết được entry hay, biết đánh giá nội dung comment hay dở chưa chắc viết được như còm sĩ.

     —> Bác Mười vẫn thường được bác Cua khen có nhiều comment hay, Hông ấy, bác Mười Tạ thử tìm nhã hứng, viết một entry về các khái niệm “mơ hồ” ở trển (hạnh phúc, cái đẹp, tự do, dân chủ, …) bác Cua mà treo lên, bà con HC lại có cơ hội thưởng thức tài nấu ăn ngon của bác Mười in như cụ Dove, được hông ạ?
     🙂

    • Mười tạ says:

     Thông cảm, khi biết TKO mến mộ thơ HC thì biết rằng TKO là dân sợ toán rồi 🙂

     Còm trên của mình ko có tính “sóng đôi”, chỉ đúng chiều thuận mà ko luôn đúng chiều nghịch.

    • HỒ THƠM1 says:

     Chu choa, tiểu muội Quách xí TKO tung “Giáng Long thập bát chưởng” làm Âu Dương công tử Chín tạ rưỡi choáng cả váng 🙂 …!!!
     TKO tiểu muội nói đúng, nhưng lão Mười Tạ nói còn…đúng hơn, hi hi… Cái Đẹp thì có thể so sánh với một “chuẩn” nào đó và người khác đánh giá được, còn Hạnh phúc thì nhất định không. Ai tự cho mình hạnh phúc, đó chính là hạnh phúc 🙄
     Bởi thế có người bảo đơn giản…”Hạnh phúc ở quanh ta” còn Cụ Mác thì đao to búa tạ hơn “Hạnh phúc là đấu tranh” vân vân…!!!!

    • Dove says:

     Mười Tạ nên bỏ thời gian vài tuần ba cùng với một nhóm cái bang, để vào một buổi chiều mưa rét bỗng dưng có được cảm giác hạnh phúc vô biên do xin được một chiếc bánh mì lấm lem và ướt sũng.

     Dove ngáo tiên đề về sự tương đối của hạnh phúc hơn cả thuyết tương đối của Einstein. Đã nói đến tiên đề thì ko thể chứng minh được mà chỉ có thể tin.

  • Hà Linh says:

   Mười có trở nên khắt khe quá không Mười? Mình thật ra không định tham gia vào cái còm này nhưng rồi cũng ..tham gia…Vì có lẽ ” có tật giật mình” trong bài này mình cũng đã đề cập đến sự hạnh phúc, tình bạn ấm áp cảm nhận qua những hình ảnh, câu chuyện kể của những người trong cuộc.
   Hạnh phúc hay đau khổ..đó là những từ liên quan đến cảm xúc, cảm giác…không xác định đong đo đếm được như 1 quả táo, 20 kgs gạo hay 1 triệu đồng.
   Tuy nhiên ngay cả với những đại lượng đong đo đếm được cũng còn tùy vào cảm giác của con người mà đưa ra một khái niệm mang tính cảm xúc như là nhiều hay ít, có khi với có người thì 1 triệu đồng đã là giàu có, mênh mang nhưng có người hàng tỷ vây quanh vẫn thấy ít, thấy thiếu.
   Có thể ở góc độ nào đó như Mười nói thì hạnh phúc là phi vật chất, là không nhìn thấy được nên khó mà xác định hay thậm chí đừng có kết luận khi không có “chứng cứ”..nhưng mình cho rằng hạnh phúc là thứ có thể không nhìn thấy được nhưng lại cảm nhận được rất rõ bằng trái tim.
   Có câu ” Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/Ta có thêm một ngày để yêu thương”-câu này không hề có chữ hạnh phúc-nhưng mình cảm nhận người viết ra trong tâm thế hạnh phúc. Hạnh phúc nói ra thì to tát nhưng thực sự nó là tổng hợp của những điều nhỏ nhỏ: được thấy mặt trời lên hay nghe mưa, được thấy con người tử tế với nhau, đươc vui và được buồn…Khi buồn mà có bạn thân hỏi han một câu, khi vui được người khác chia sẻ…

   Mình không cố gắng thuyết phục Mười-cái này vượt quá khả năng, cũng như mình không có nghĩa vụ phải làm vậy..chỉ là quan điểm của chính mình thôi. Mình chỉ nghĩ có thể ý niệm khác nhau nhưng cảm xúc rất mong manh..khi chưa thể hiểu rõ thì cũng chẳng nên phán xét hay nghi ngờ.

   • Mười tạ says:

    người vừa tặng ta vết thương đau rã rời hức, hức

    Hoàng Cương qủa là may mắn khi có TKO cảm thơ, còn đòi song thơ hợp bích tặng cụ Dove.
    Cụ Dove, theo mình là người được Hà Linh thấu hiểu nhất trong Hang Cua.
    Còn còm men của mình thì ko được vậy, tránh sao khỏi chạnh lòng 😦

    Người ko hiểu ta thì ta … cố hiểu người vậy.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Hức hức!
     Bác Mười phán có một đôi câu, hơi “nhẹ ký” và “mơ hồ” đến nỗi, nào là cụ Dove, TKO, sư huynh HT, Hà Linh cảm khái, tiếp lời bác Mười, mà bác Mười còn ở đó .. hức hức! Thiệt tình!
     🙂

    • Hà Linh says:

     Thì tại Mười chứ tại ai vào đấy nữa!
     Rõ ràng anh Dove đã vào hang Cua từ lâu, rất đàng hoàng, lúc nào cũng trân trọng ” my Snowlion” vậy..Có những điều người ta cảm nhận được chứ đâu phải nhìn mới thấy đâu.

    • Mười tạ says:

     Mình chỉ còn biết đọc lại còm của… mình và thấy rằng chưa có dấu hiệu cho thấy cụ Dove hiểu sai ý mình như cụ Cua hiểu cụ Dove.

     Và thật hạnh phúc khi ở đây mình được gặp những còm sĩ đáng kính, đáng phục và đáng yêu, mà không phải ba cùng với cái ban, đến nơi lạnh giá, xin ổ bánh mỳ sũng nước rồi nghiêng cứu thuyết tương đối của cụ tóc xồm Anhxtanh để tìm kiếm hạnh phúc như lời khuyên của cụ Dove.

     HL, khen cụ Dove hạnh phúc thì có mà … cả ngày 🙂
     Mong HL đọc recom của cụ Hồ Thơm với xí quách muội TKO để hiểu Mta!

  • Sóc says:

   Búa

   Tớ lại đồng ý với Búa.
   Chỉ riêng chuyện Búa bảo Sóc hay đi đó. Người thì bảo: Ôi, đi công tác nhiều, sướng thế. Người thì bảo: Ôi, đi công tác nhiều, khổ quá.

   Cảm nhận hạnh phúc chỉ người đó biết thôi.
   Nhìn mắt của cô Snowlion, là đủ biết cô hạnh phúc. Đọc còm cụ Dove 4 năm nay nữa thì chẳng nghi ngờ gì.

   Và ai cũng thấy thế

   • Mười tạ says:

    Lại Búa 😦

    Mình ko thấy dấu hiệu nào liên quan giữa mình với … Búa cả. Mình cũng chọn cái ảnh “được” nhất làm avatar rồi mà.

    (Sóc nhìn đôi mắt của cô Snow mà không thấy nó giống đôi mắt hoàng tử của cụ Dove à, hihi)

    • Sóc says:

     Lần đầu tiên cậu xuất hiện ở Hang Cua, là bài về Beo. Cả hang Cua không ai thích Beo nên còm không tích cực mấy cho chị ấy. Mười ta xuất hiện chát một cái, tuyên chiến đối đáp với cả hang. Thì ghép cái hành động chát một cái với cái tên 10 tạ = Tấn thì ra chữ Búa Tấn
     Khi nào lười thì gọi Búa, giống như chị Hà Linh gọi Mười.

     Đó.

    • Sóc says:

     Ôi bây giờ mới view avatar, sorry,

     Hoa ra để đầu đinh.
     Thôi thế thì tên Búa đúng rồi, đừng thắc mắc
     =))))

    • Mười tạ says:

     được thôi, dù sao cũng là nổ lực cuối cùng của mình.

    • Mười tạ says:

     Sóc nhắc cô Beo tớ mới nhớ. Một người chửi đẳng cấp như cô Beo mà khi đối diện với cụ Cua lại bắt đầu thế này: “Có nhà anh Hiệu Minh kia …”. Trong khi đó lại nói: “Quang Thông ra chị bảo”, hihi

     Sóc thấy tớ biết phát hiện nhân tài chớ 🙂 Tớ từng chạy theo “up” cụ Dove từ cái thời cụ chưa “hot” như bây giờ, hihi

 35. hoaminhtan says:

  Đúng thế, chả có cách mạng hoa Nhài, hoa súng gì với những người như anh Dove. Ấm ổ, ai muốn chui ra ngoài để hưởng giá lạnh? Giọng văn nhẹ nhàng, nhưng xem chừng, thái độ của anh Hiệu Minh xa cách lắm với anh Dove?

  • Dân gian says:

   Muốn biết khoảng cách giữa anh Hiệu Minh và anh Dove xa bao nhiêu thì phải đọc bài http://hieuminh.org/2014/06/14/thư-gửi-anh-dove/

   Trong đó anh HM nói với anh Dove “thử vào vai phản Chúa như Judas dù chỉ trong một ngày 13 thứ 6 như hôm nay.”

   Đối với anh HM thì đây là lời khuyên chăng? Nhưng đối với anh Dove thì chắc đây là “xúi dại” 🙂

   • Dove says:

    Vẫn nhớ trách nhiệm phải trả lời thư anh Cua. Nhưng rất khó viết. Chủ đề quá rộng và tâm tư nhiều đến mức bàn phím ko sao chuyển tải nổi.

  • Dove says:

   Sự thực là các cuộc cách mạng hoa và sắc mầu ko nằm ở bên ngoài mà nằm ngay trong tim của Dove. Đó chính là điều mà hoaminhtan và nhiều còm sĩ ko thể hiểu.

   Lão Cua thì hiểu, nhưng rất may cho Dove là hiểu sai. Nhờ thế Dove có được bất đồng chính kiến để soi vào.

   Cách mạng của VN, nếu có trước hết phải bắt đầu từ lương tâm. Dân tộc ta đã phải trả giá quá đắt cho những cuộc cách mạng được khởi đầu bằng âm mưu chính trị và được tiến hành bằng bạo lực với sự lạm dụng tâm lý bầy đàn.

 36. Dove says:

  Lão Cua chụp được một bức ảnh lạ.

  Đó là bức hảnh hoa phong lan với một bông tuy líp “ma” mầu đỏ. Số là hồi tết trồng 5 củ tuy líp trong một chậu, chết 4 củ, một củ mọc thành cây ra hoa đỏ rất to và đẹp và được đặt bên ngoài cửa sổ, đúng vị trí trong bức ảnh. Đáng ngạc nhiên hơn là hai cánh hoa phong lan tạo ra búp lá tuy líp rất tự nhiên.

  Nếu có thể, đề nghị post lên cho mọi người xem.

 37. HỒ THƠM1 says:

  Tổng Cua đã vinh danh Lão Đốp bằng một entry dài, còm sĩ tứ phương cũng like mạnh Lão Đốp còn nhiều hơn…”lay” cho chân dài Lý Nhã Kỳ, hi hi…
  Tui cũng bỏ một…”Phiếu Bé Ngoan” cho lão. :mrgreen:
  Lão Đốp đẹp giai sáng láng, gương mặt như tượng thần Hy Lạp, hi hi…!!! Có cuộc sống cá nhân êm đềm hạnh phúc. Chúc mừng lão Đốp! ( Có lẽ vì thế nên lão rất ngán ngại tất cả Mùa Xuân Cải cách hay Cách mạng Màu mè…). Chúc mừng lão, nhưng mong Lão cũng hãy nghĩ về Dân tộc thì tui mới cho “Phiếu Bé Ngoan” nữa đó! 😛

  Cũng vì tất cả những lý do trên mà chú Một YKK, đồng chấy thân thiết của tui thấy “Người sang bắt quàng làm họ”, với ý tưởng “Con cóc ngồi góc bờ ao/ Lăm le lại muốn liếm sao trên trời” và mong muốn cháy bỏng kiểu “Ăn mày đòi xôi gấc”, hăm hở quàng vào cổ lão Đốp cái danh hiệu “cao quý” Dư Luận Viên để rửa mặt cho mình và các đồng chí còn chui trong đống rơm, 🙂

  Trừ chú Một, chú Nước, chú Đậu Phọng Rang, ai dám bảo Lão Đốp là Dư Luận Viên nào?

  Chú Một, chú Nước, chú Đậu Phọng Rang và một xâu danh sách mà Cu Sóc nêu ở dưới nên nghiên cứu và học thuộc bài này của ông Nhạc sĩ Tuấn khanh

  • Hiệu Minh says:

   “Mềnh” (Tổng Cua) cũng là DLV “rùi” 😛

  • Dove says:

   Dove đã nhất trí với Lão Cua rằng, entry này ko được đụng đến bà…..Phỉ thui. Còn Lý Nhã Kỳ thì OK, mặc dù thế Dove phải tự kiềm chế vì chắc chắn bị “ai đấy” xăm soi.

   PS. Nói rõ tên ra là chết liền….

  • Dove says:

   Dove ko thích hợp để vinh danh. Dove tốt hơn cả là để ném đá. Entry này phát đi thông điệp đình chiến tạm thời để bà con Hang Cua chuẩn bị đạn dược.

   Nhớ là thật nhiều vào. Đảm bảo ko thừa đâu!

  • Dân gian says:

   Cám ơn bác HT cho đường linh để đọc bài của ông Nhạc sĩ Tuấn Khanh. Rất lý thú khi biết thêm câu chuyện ông ấy kể về Đức Phật:

   “Trong những câu chuyện về Đức Phật, có chuyện ghi lại rằng khi đạo Phật được lòng người và phát dương ở Ẩn Độ, một vùng đất đầy những tín ngưỡng thần linh khác nhau và lâu đời, rất nhiều người ở tôn giáo khác đã hết sức tức giận Đức Phật. Một ngày nọ khi đang ngồi dưới gốc Bồ Đề thuyết pháp, bất ngờ một người trong số đó tiến đến gần và bất ngờ nhổ vào mặt Đức Phật. Mọi đệ tử đều bất ngờ và tức giận, nhưng ngay lúc đó, Đức Phật chỉ điềm đạm hỏi rằng “ngươi còn muốn làm gì nữa không?”. Tên Dư Luận Viên thời cổ đại đó đã bỏ đi.”

   Ha ha! Tên DLV thời cổ đại lịch sự hơn DLV thời hiện đại nhiều: Hắn chỉ tỏ thái độ không chấp nhận học thuyết của Đức Phật rồi bỏ đi luôn chứ không dai dẳng bám theo quấy rối Đức Phật. Hắn tôn trọng tư tưởng của Đức Phật chứ không áp đặt hoặc triệt phá, đấu tranh quyết liệt chống lại luận điệu, tư tưởng của Đức Phật. Hắn cạnh tranh ôn hòa chứ không có tổ chức, không dùng âm mưu như cưa đá, nhảy múa ca hát, bắt quả tang hay sử dụng bạo lực để khiêu khích rồi trấn áp Đức Phật nhằm giữ vững quyền tồn tại của tín ngưỡng của riêng hắn. Hắn không coi Phật là lực lượng thù địch. Hắn tôn trọng nhu cầu đa nguyên của cuộc sống. Tóm lại hắn tôn trọng qui luật tự nhiên.

   Cám ơn tên DLV cổ đại vì hành động của hắn mà đạo Phật không chết yểu để bây giờ VN anh hùng ta có một nhánh tín ngưỡng có rất đông thành viên và những kiến trúc Phật giáo hoành tráng, dường như đang phát triển thành một Quốc Đạo theo sự chỉ đạo của nhà cầm quyền.

 38. vo cong thuc says:

  Đọc lại bài viết nầy và xem tất cả comment, mình nhận thấy 2 chuyện lạ…thú vị. Một: Anh Dove được xem là lí thuyết gia Mác- Lê, kiên định lập trường CNCS, từng học ở Liên Xô. Vậy mà anh “nỡ” cho con du học ở xứ” tư bản giẫy chết”, để rồi lo nó không chịu về( anh ơi! hôm trước cũng ở hang nầy, mình có nói với anh rằng lớp trẻ ngày nay như NBC, ĐTS… chúng nó “dại” lắm, không chịu về hòa nhập, anh còn nhớ chứ?) Hai: Từ trước đến nay, hầu hết các còm của anh Dove đều nhận thumb down nhiều hơn up. Vậy mà thấy mặt anh, ai cũng nói ngưỡng mộ. Vậy ngưỡng mộ cái chi hè? Hay là nói theo kiểu Nam bộ trong 2 trường hợp nầy là: Nói dzậy mà không phải dzậy.(?)

 39. PV-Nhân says:

  * Hôm nay bỗng thấy cảnh gia đình bác Dove gợi cho tôi nhiều lý thú:
  Trước hết không ngờ chị Tuyết lại là ái nữ của giáo sư Ngô Thúc Lanh…Hồi học đại học, tôi tìm được một bài viết kể tên vài giáo sư toán ở Hà Nội như Hoàng Xuân Nhị, Ngô Thúc Lanh, Hoàng Tụy. Tôi phải có lời khen ( dù nhiều người đã khen), bởi khen thêm cũng không thừa: Chị hiền hậu khôn ngoan, lại có hàm răng rất đều nên cuộc đời cũng êm đềm, gia đình hạnh phúc. Bác Dove quả là…tài ….
  Lại nghe cháu gái đang học ở N. Carolina. Tôi đoán cháu học tại University of N. Carolina of Medicine ở Thành phố Charlotte. Tôi đã đến đây nhiều lần. Trường khá danh tiếng, đào tạo cả Doctor of Philosophy và Doctor of Medicine…
  Phần bác Dove, bác biêt khá nhiều, kiến thức tốt nhưng thường bảo vệ ý kiến của mình, có khi hơi cực đoan. Nghe bác nhắc đến thân phụ cùng học chung với ông NĐ-Nhu ở Pháp. Tôi không biết cụ nhưng lại nói ông Hoàng Xuân Hãn.
  Khi đọc sử giai đoạn 1945 tất phải biết ông Hãn vì ông là Bộ trưởng giáo dục trong chính phủ Trần Trọng Kim (17-4-1945 đến 23-8-1945). Ông Hãn từng học École Normal Supérieure và Sorbone Paris. Ông không những giỏi toán mà còn nghiên cứu văn chương lịch sử…
  Môn lịch sử sẽ rất lý thú vì biết được các ông Ngô Đình Nhu, Võ Nguyên Giáp, Tạ Quang Bửu, Phan Anh, Cao Xuân Vĩ, Tôn Thất Thiện, Hoàng Xuân Hãn…đều từng học Quốc Học Huế. Ngôi trường được thành lập vào thời vua Thành Thái mà Chưởng Lý ( hiệu trưởng bây giờ) lại chính là ông Ngô Đình Khả, thân phụ ông Diệm, Nhu…Trường dậy hoàn toàn tiếng Pháp…
  Ông Hãn từ đầu thập niên 1950 qua Pháp sống. Năm 1954, ông Diệm cải tổ giáo dục ở miền nam cũng căn cứ nhiều vào cải cách của ông Hãn.
  Bác Dove thường nhắc đến điện văn ông Văn3 gửi TT Mỹ Truman. Bức điện này do ông TQ Bửu viết…Rồi trong hội nghị Geneva 1954, chính ông Bửu lại đại diện VNDCCH ký trên văn bản. Trong lúc ấy, hai ông Nhu và HX Hãn cũng có mặt ở Geneva!! Vận mệnh khắc nghiệt của đất nước khiến những người xưa chung một mái trường nay ở hai phía đối nghịch. Trí thức Việt hẳn phải suy nghĩ…

  Bác Dove sống và được đào tạo từ nền giáo dục XHCN, rồi qua Liên Xô, có học vị, có mái ấm. Số phận mỉm cười với bác nên bác thần tượng và gìn giữ lý tưởng là chuyện bình thường.
  Riêng tôi sống ở miền nam từ năm 1954. Sau năm 1975 vẫn còn tiếp tục sống ở đó. Do vậy, tôi nhận thức được bản chất của hai thể chế…Từ năm 1985 đến nay lại định cư ở Mỹ, bị ảnh hưởng lối sống tự do và thực dụng Mỹ. Nên chỉ mong sao người Việt phải được hưởng những tự do căn bản. Một nền giáo dục nhân bản, thăng tiến cùng nhân loại văn minh. Một nền y tế phải bảo đảm cho những người nghèo nhất…
  Lẽ nào đất nước bao năm loanh quanh như chưa hề mỏi mệt. Nhân dân như chẳng còn niềm tin đành…hối lộ thần linh!!
  Vài hàng cùng bác. Chúc bác vui…dài dài, luôn có Mrs. Snow bên đời….

  • Sóc says:

   Đọc còm của bác hay quá.

  • Dove says:

   Dove là cháu, gọi cụ Hãn là ông họ. Bố của cụ Hãn và ông cố của Dove là anh em ruột. Các cụ ngày xưa đa thê, cho nên cụ Hãn tuy là chú nhưng chỉ hơn ba của Dove vài tuổi.

   Cháu gái học ở Pratt Engineering Schcool thuộc Duke University, Durham, North Carolina về Computer Sciences và theo đuổi ngành học phụ là Cultural Anthropology – chuyên về Ả Rập học, có lẽ do thừa hưởng đam mê của ông nội khi trẻ.

   Cháu được học bổng Kash nên bố mẹ ko phải lo học phí và chi phí sinh hoạt.

   • PV-Nhân says:

    * Giòng Hoàng Xuân…rất nhiều khoa bảng. Trước tôi nghe cháu học y khoa nên đoán thế. Nay bác lại nói cháu học ở Duke University. Đại học này rất giỏi về thể thao, ví dụ như basket ball. Nằm gần xa lộ 85, trên đường đi từ Charlotte lên Thủ đô Mỹ, nơi Tổng Cua ở…

    • Dove says:

     Đúng vậy. Đây là một đại học rất thanh bình. Năm thứ nhất cháu định học y sinh, nhưng sau đó đổi ý.

    • Lyh says:

     Duke là trường rất hay, top ten của Mỹ (nói chung). Trường tư nhưng rộng lớn và nhiều ngành. Y khoa cũng nổi tiếng (máy siêu âm là phát mình từ trường Duke mà ra).

     Về thể thao thì chỉ có bóng rổ thôi, còn lại những môn khác cũng bình thường lắm ạ 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác PV Nhân. Tôi ước được đi cùng với bác trong các cuộc gặp độc giả Cua Times.

   Gặp mỗi người, mỗi số phận, mỗi ước nguyện… nhưng dần hiện lên một Cua Times khác biệt. Không gặp ngoài đời thì khó hiểu nhau hơn.

   Tranh luận là để hiểu nhau và tiếp tục làm bạn hay để thắng cuộc đó nhưng không còn là bạn nữa. Gặp gỡ nhau thấy hiểu hơn những gì bạn viết, mình viết và sẽ viết.

   • PV-Nhân says:

    Đi với tôi thì hỏng, chớ nên. Tổng Cua hiền như củ sắn củ khoai..Nhiều người cảm mến. Tôi thì …một đời mộng mị. Không và như không….Đôi lúc cũng ngang như cua, như cụ Dove…Không được một tí thực tế của ̀ Kim Dung…Dù nàng cũng thường mộng mị…

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Do mối quan hệ từ thời chính phủ Trần Trọng Kim mà @ PV-Nhân vừa nhắc, cho nên đêm 19/12/1046, gia đình tôi vội vàng đi tản cư, bỏ lại một bức họa chân dung cụ ngoại tôi, do họa sĩ Tô Ngọc Vân vẽ ( khổ 50×70 Cm ) và đã được cụ Hoàng Xuân Hãn cất giữ hộ.
   Sau năm 1954, gia đình tôi trở về Hà Nội.
   Trước khi sang Pháp, cụ Hoàng Xuân Hãn mang bức họa đến trả gia đình tôi.
   Đây là bức họa duy nhất, không có phiên bản, nên gia đình Họa sĩ Tô Ngọc Vân không có trong bộ sưu tập.
   Sau này chúng tôi có nhờ một thợ chụp ảnh có tay nghè cao chụp lại, tôi đã tặng Họa sĩ Tô Ngọc Thành ( con thứ Họa sĩ TNV và là bạn học hồi cấp 2 của tôi ) một tấm ảnh khổ A4.
   Bản gốc hiện nay vẫn còn nhưng tôi là chắt ngoại, chỉ đến vái cụ mỗi năm một lần vào ngày giỗ cụ thôi

   • Dove says:

    Hóa ra là vậy.

    Thực ra giới trí thức VN ngày xưa rất hẹp, các cụ ko ít thì nhiều đều biết nhau. Dân NghệTĩnh muốn nên người đều phải ra Hà Nội hoặc Huế học. Họ học ko hề kém các nam thanh nữ tú Hà Thành, nhưng khác ở chỗ đậm chất nông dân và trêu chọc nhau thẳng cánh.

    Dove cũng được thừa hưởng một phần tính cách này.

 40. Bình Nguyên says:

  Thế là thỏa lòng được nhìn thấy bác Dove không còn ảo, nhưng qua ảnh. Cảm ơn bác Tổng Cua. Cầu chúc gia đình bác Dove luôn bình yên và hạnh phúc, cũng mong sao VN còn thêm nhiều gđ được hạnh phúc như vậy.
  Đọc còm của mọi người từ trước tới nay tôi cảm nhận rằng đa số thán phục tính kiên định vô biên, chứ không hẳn kiến thức rộng, của bác Dove. Quả là một cá tính hiếm có và vì thế gây cho mọi người sự tò mò xem người đấy diện mạo như thế nào – một người giỏi chịu sự ghét bỏ, nhận bao nhiêu ngón tay trỏ xuống dưới mỗi comment của mình. Tôi rất hãn hữu down ai đó, trừ những comm mang tính cực đoan. Tôi vẫn up cho bác thường xuyên khi thấy ý kiến hay, còn ý kiến trái ngược với mình thì bỏ “phiếu trắng”. Dù sao vẫn đặt câu hỏi: một người hiểu biết như thế sao lại khăng khăng bảo vệ lý tưởng cũ kỹ. Bác có nói rằng VN muốn làm cách mạng thì phải có lý luận cách mạng đúng đắn, nhưng cách mạng là sự đổi mới kia mà, nó hoàn toàn đối lập với cũ kỹ lạc hậu.
  Những gì diễn ra ở thế giới Ả Rập hay Ucraina thể hiện giới hạn chiụ đựng của dân chúng đã bị phá vỡ bởi sự nhũng lạm của chính quyền. Tất nhiên sự thay đổi xảy ra ở giai đoạn đó dẫn đến hậu quả khốc liệt, hoang tàn. Nếu biết như vậy mà hiện tại cứ ù lì, tự tại, bảo thủ thì khó gọi là trí thức được. Trí thức – đó phải là người nhận biết căn nguyên sự trì trệ và sẵn sàng đón nhận xu hướng phát triển. Tầm cao hơn nữa là đề xuất phương pháp lèo lái quá trình sao cho hiệu quả đạt mức tối ưu.
  Hạnh phúc là cảm nhận phức hợp, trong đó có yếu tố so sánh tương đối về vị thế, nghĩa là tôi đang nghèo nhưng vẫn cảm thấy hạnh phúc khi có người bất hạnh hơn mình. Đó là tâm lý chung. Nếu là trí thức thật sự, thì hạnh phúc không chỉ tầm thường như thế. Khi văn hóa xã hội xuống cấp, phụ nữ xếp hàng cho ngoại quốc chọn làm vợ, thanh niên trai tráng xuất khẩu lao động như nô lệ, thì có nên hạnh phúc hay mãn nguyện không?
  Tôi rất ngưỡng mộ những người đã từng đấu tranh giành độc lập cho dân tộc như ông Hồ, Võ Nguyên Giáp, hay cha của bác Dove, nhưng chỉ dừng lại ở khía cạnh độc lập dân tộc, còn ngoài ra thì không. Bây giờ tôi ngưỡng mộ những trí thức như Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A, Phạm Chi Lan, Hoàng Xuân Phú, KTS Trần Thanh Vân, Ba Sàm và rất nhiều người khác nữa. Tôi tin rằng VN sẽ tốt hơn vì luôn xuất hiện những trí thức như thế.

  • tikhoai says:

   Dạ, theo tôi đây là comment hay nhất ạ

  • Mười tạ says:

   Cha mẹ, thường (vô tình) làm khổ con cái bằng cách: sao mày ko như thằng xóm trên? Sao mày ko giống con xóm dưới?

   Có lẽ đây là vết mòn của học tập và mần theo.

 41. Chính mác Cua Times, không phải cua càng, tổng Cua đã ra khỏi hang chật hẹp, đang viết Cuatimes ký sự . Hay..hay.Chào tất cả các comments trên dọc ký sự của tổng Cua….

 42. CỐT THÉP says:

  ĐÊM QUA EM MƠ GẶP BÁC HỒ
  HÔM NAY VÀO MẠNG THẤY ANH ĐÔ
  CƯỚC TRẮNG NHƯ TÓC, TUYẾT NHƯ DA
  ĐIỀM ĐẠM UNG DUNG GIỐNG ANH BA.

 43. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Tổng Cua có nói đến tướng Đàm Quang Trung tôi lại nhớ cách đây hơn hai chục năm, một hôm đang đi trong Viện 108, một cụ già mặc áo chàm đi chân đất vai đeo tay nải đang ngồi bệt ở ven đường, bên cạnh là một cái lồng trong đó có mấy con gà bỗng đứng dậy hỏi tôi: ông ơi, ông có biết ông Đàm Quang Trung nằm ở đâu chỉ giúp “con” với. Tôi chỉ biết người mà cụ đang hỏi là Tư lệnh quân khu. Biết là cụ là người nhà quê hơn cả “nhà quê” nên tôi phải dẫn cụ đến A11 và nhờ mấy em y tá giúp cụ đi thăm người ốm.
  Hình ảnh đó tôi vẫn còn nhớ mãi cho đến bây giờ và thường tự hỏi và tìm kiếm: Còn có tướng nào khi nằm viện mà có người đi chân đất ở quê mang lồng đến thăm hỏi nữa không??? Cho đến nay, tôi vẫn không thấy. Chắc chắn sẽ không bào giờ còn tướng nào được như vậy nữa!

  • Sóc says:

   Tướng Đàm Quang Trung người Tày mà cụ. Nên chắc gần gũi với bà con dân tộc.
   Tướng Trung học quân sự tại Trường Hoàng Phố Trung Quốc nhưng năm 79, ông chỉ huy đánh lại Trung Quốc bằng lực lượng sẵn có tại mặt trận phía bắc khi ấy. Cũng gây cho địch tổn thất nhiều.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Đúng. Tướng Trung đã từng học ở Hoàng Phố cùng các ông Hoàng Văn Thái, Hoàng Minh Thảo, Vũ Lập…Thời đánh Tàu Tướng Trung là tư lệnh QK1, tướng Vũ Lập là tư lệnh QK2. Tướng Trung không chỉ học Hoàng Phố mà còn tốt nghiệp xuất sắc Frunze. Ông là vị tướng “đánh Nam dẹp Bắc” lừng danh của quân đội ta. Đặc biệt, có lẽ ông là vị tướng duy nhất có quan hệ với Mỹ sớm nhất năm 1945 (đại đội trưởng hỗn hợp Việt Mỹ). Nhưng không may cho nước Việt chúng ta, mối quan hệ mà cụ Văn Ba xây dựng đó đã không giữ được để rồi chúng ta phải như ngày nay!!!

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Sóc biết nhiều về lính và chiến tranh nhỉ??

   • Sóc says:

    Sóc cũng chỉ copy and paste thôi ạ 😀

    Cũng là thích đọc sử, và do đi nhiều với cánh cựu chiến binh nên cũng biết chút chút cụ ạ.

    • Mười tạ says:

     hèn gì thích xài … “hàng nóng” 😀

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Tưởng Sóc chỉ giỏi làm pate gan thôi? Những thông tin mà Sóc có, nhiều cựu binh không biết đâu.
     Lúc tướng Trung là tư lệnh QK1, giúp ông là một tướng trận cực giỏi của Việt Nam là Phó tư lệnh Thiếu tướng Hoàng Đan, không chỉ giỏi về thực tiễn mà còn giỏi về lý luận quân sự. Ông là người dám công khai phê phán tư tưởng chỉ biết “tấn công” của lãnh đạo. Tướng Tấn thường điều ông đến những mặt trận, chiến trường khó khăn nhất và ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có thể nói, ông sinh ra là để cầm quân đánh trận. Nói đến chiến tranh chống xâm lược năm 79 mà không nói đến công lao của vị tướng này là rất thiếu sót, không chỉ ở hướng QK1 mà khi hướng QK2 khó khăn thì tướng Tấn cũng phải điều ông làm Tư lệnh tiền phương mặt trận này. Quân TQ sợ ông. Tuy nhiên, ông có một điểm yếu là tính “đàn ông” trong người ông quá mạnh, nhiều khi không “làm chủ ” được trước nữ giới. Có lẽ vì thế, cộng thêm tính cương trực thẳng thắn (ngang tàng?) trước cấp trên .. mà ông chỉ là Thiếu tướng.

 44. vo cong thuc says:

  …Trích: Tầng lớp người giàu có và hiểu biết mà thấy hạnh phúc và làm ăn được thì chẳng có cuộc CM nào cả, tin Tổng Cua đi. Ngưng. Trời đất! Đúng không chê vào đâu được! Nhưng …trớt hướt! Hạnh phúc và giàu có rồi còn muốn gì nữa! Nhân đây, xin kể câu chuyện mình đọc lâu rồi.Một Việt kiều về SG thăm bạn, anh nầy rất giàu. Buổi tối 2 người lên sân thượng nhà lầu 5 tầng của bạn để hàn huyên. Chuyện một hồi rồi cũng sang chuyện thời cuộc.Khi anh Việt kiều phàn nàn về thể chế cũng như đời sống khó khăn mà phần lớn nhân dân đang gặp, và mong ước có sự thay đổi nào đó. Anh vô cùng ngạc nhiên khi người bạn tâm đắc của mình nói rằng: Tôi bằng lòng với xã hội như vầy và chẳng mong nó thay đổi. Không đợi bạn đặt câu hỏi, anh nói luôn: Vì sao? – Vì như vầy tôi mới dễ làm ăn và có cuộc sống như ngày hôm nay. Chứ còn nó sạch như Anh, Mỹ…thì cỡ tôi khó sống lắm! Thế đấy! Còn hôm nay, xin nghiêng mình 45 độ( nghiêng nhiều nữa…té)để chào anh Dove, người mình ngưỡng mộ. Nhưng có lẽ còn vui vầy, nên anh Dove không tranh luận tiếp với Đất Sét, hay đuối lý? Mình thấy mấy cái còm của Đát sét “nặng đô” à nha! Anh Cua xem lại và liên hệ với câu trích dẫn trên .

  • Hiệu Minh says:

   Tầng lớp có tiền của sẽ nhìn nhận xã hội vì họ có tiền, có trí thức (ko kể trọc phú). Nếu tầng lớp này bất bình nhiều hơn sẽ tìm cách tác động ngược lên thượng tầng kiến trúc. Đó là qui luật của mọi xã hội.

   Người nông dân với liềm và công nhân với búa không thể làm cách mạng nếu không có trí thức dẫn dắt. CM tháng 8 là một ví dụ.

   • Bình Nguyên says:

    Không hiểu câu này của bác lắm: “Tầng lớp có tiền của sẽ nhìn nhận xã hội vì họ có tiền, có trí thức”.
    Nhìn nhận là hiểu biết, hay chấp nhận?
    Tầng lớp có tiền của thì tất nhiên là có tiền rồi 🙂 , và khả năng có nhiều điều kiện hơn người nghèo để tiếp thu tri thức. Tuy nhiên họ khó mà từ bỏ các quyền lợi đang có để đổi lấy sự thay đổi tốt hơn đối với xã hội nói chung. Tâm lý rất đỗi bình thường này tồn tại ở bất cứ thời đại hay chế độ nào. Những người chiụ dấn thân rất ít.
    Sự thay đổi xảy ra khi mọi gắn kết xã hội đến thời kỳ mục rữa. Khi đó mọi quyền lợi cũng suy giảm và mất mát, không thể cứu vãn gì nữa.

   • Hiệu Minh says:

    Có người bám lấy quyền lực mà sống, nhưng có người không, có người sẵn sàng từ bỏ quyền lợi vì mục đích chung. Thay đổi xã hội là nhờ vào lớp người này.

    Vừa xem còm trên, bác có nhắc tới các nhân sỹ như Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang A, Phạm Chi Lan, Hoàng Xuân Phú, KTS Trần Thanh Vân, Ba Sàm. Họ có đủ tất cả, nhưng họ vẫn dấn thân vì sự công bằng xã hội. Số phần trăm đông hơn thì xã hội sẽ chuyển biến tốt hơn.

    Nói về chuyện dấn thân, người dấn thân là người dám công khai tên tuổi của mình, ngay cả trên mạng ảo. Nếu không chỉ là một người muốn giữ nguyên cái bình – Bình Nguyên 🙂

    • Bình Nguyên says:

     Tạm thời ảo như vậy bác Tổng ạ. Làm gì cũng cần quy trình :-). Mượn lời của bác Dove, rằng CM phải bắt đầu bằng lương tâm. Tâm thế chuẩn bị cho tốt thì chẳng sợ muộn.

 45. Saydiku says:

  Đạng tập sự “đạo diễn soi mói”, tôi thử dựng lại cảnh “Buổi tối nhà cụ Dove” qua mô tả của cụ Cua xem sao.
  Qua các tình huống hiện trên màn ảnh có thể xâu chuỗi thành mớ các diễn biến… trời ơi đất hỡi.. khác nhau nơi hậu trường 😀

  – Cảnh 1: “Thấy chúng tôi đến, anh Dove vội ra làm bếp, nói là đợi hai bạn đến mới làm thức ăn cho nóng.“

  Món cá lóc xào cần mất ít nhất 30 phút, dăm món khác thêm chừng vài chục phút nữa vị chi hơn cả tiếng đồng hồ mà phải chờ khách đến rồi mới bật bếp cho nóng thì thật là… tài tình biết bao.
  Thực ra, có chút vấn đề về thời gian ở cảnh này. Có thể do:
  – Chủ nhà lo chiến đấu trong hang dữ quá nên quên béng có hẹn với khách.
  – Hoặc, 2 vị khách nam nữ mãi la cà đâu đó nên khi buổi tối đã xong thì mới vác bụng rỗng đến. Khổ thân chủ nhà phải nháo nhào lo các món xê-cua khác đãi khách quý.
  Bữa tối trễ, bụng đói meo nên “anh Cua chén ngon lành cả hai sản phẩm, không còn một cọng rau trên đĩa, nước sốt xẻ luôn vào bát cơm .

  (Cảnh này camera chĩa vào mớ xương cá đã được cụ Cua xử lý hoàn hảo thế nào)

  – Cảnh 2: Chủ nhà lúi húi làm bếp, “cô Ngà Voi cũng nhảy vào tranh”

  Bữa tối đã trễ, chị Voi lao vào bếp phụ 1 tay cho nhanh. Nhân dịp đó, tranh thủ lúc bếp núc chật chội, chị… thụi cho cụ Dove vài cái cho bõ tức về bất đồng dân chủ abc mà nhiều khi bị đo ván bởi “Dove luận”.

  (Cảnh này camera quay xéo xuống từ trần căn hộ, đối tượng trung tâm là cái quạt hút thông gió island hood, 1 bên là chi Voi, phía bêm kia là cụ Dove.
  Tiếp theo, camera lia vào khuôn mặt của cụ Dove nhăn nhúm bởi cú thụi tinh quái và bởi sự khó chịu chuyện không khớp giờ hẹn vào cái khoảnh khoắc: phe cụ Cua & chị Voi đại diện cho dân chủ bấm-chuông-mở-cửa ào tới vs phe cụ Dove khư khư giữ cái lư thờ đóng cửa im ỉm cũng chẳng đặng đành mà trong lòng trào lên nổi trách hờn “thời thế” đem thân Dove nai lưng già ra gánh. Phải chi “nó” đến lúc cụ còn trẻ khỏe hoặc đã già khụ có phải hơn chăng??
  Thêm nữa, camera phải zum sâu vào… ruột gan cụ Dove xem, ngoài lý thuyết thần thánh tôn thờ, cụ đã cảm phục sự thiện tâm và quả cảm của chị Voi đến mức nào mà ngưng đao kiếm, phụ chị một tay)

  – Cảnh 3: “Dove lăn vào bếp để mình nói chuyện với Snowlion

  Hai vị nói chuyện gì không rõ. Người thuật chỉ đưa hình chụp “cụ bà” Snowlion, tuyệt nhiên ko mô tả gì thêm.
  Nhân vật hiện lên thật lung linh, nổi bật đến mức… ám ảnh, nhưng cứ lừng lờ, không âm thanh (ko thấy nói gì), không hành động.

  Phải chăng, cảm xúc tê cứng ngây dại bao trùm thường chẳng thể làm cho người ta suy nghĩ gì hơn nữa?!

  (Cảnh này camera cần zum gần hơn vào vị khách trung niên lúc đối chuyện, làm sao để lột tả xúc cảm của nhân vật đang bồ hồi nhớ lại thuở sánh bước IT và nghịch cảnh hiện tại khớp cơ Dove bự ko thể ho he.) 😀

  – Cảnh n: “Chính trị mãi lãng xẹt, tôi vác máy đi chụp khắp nhà“

  Sau bữa ăn, no nê và trò chuyện chán chê, đến lúc mọi người phải dọn dẹp bữa tối.
  Trong lúc cả nhà hì hục rửa chén thì cụ Cua vớ cục đá tảng lơ đi chụp hình lung.

  (Đoạn này đặt camera lấy tiền cảnh là khu bếp có chồng chén bát với cái vòi robinets đang chảy đều đều, hậu cảnh là cửa ra ban công nơi anh chàng từ Mỹ về vừa sè sẹ vẻ lịch lãm bước ra chụp hình hưởng khí trời bên ngoài và cố giữ khoảng cách càng xa càng tốt với chỗ của khu bếp) 😉

  • Sóc says:

   Trời. Cá xào cần mà 30 phút thì cần nhũn, cá nát chứ sao mà ăn được.
   Cá ướp, thát lát mỏng 5 ly, ướp mắm ngon. Thì khi xào thì chỉ cần 5 phút là cá chín mà vẫn rắn thớ cá. Rau cần thì chỉ đảo 30 giây thôi. ” Cần tái, cải nhừ.” Ca dao đã chỉ thế rồi cụ 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Nói chung đây là ông Say Đi Cu, chẳng vào bếp bao giờ, không biết rửa bát. Xem ngôn ngữ viết về bếp núc là hiểu rõ 🙄

    • Saydiku says:

     Đúng là Say cháu ko rành bếp núc thật. Tuy nhiên, cháu biết là tới nhà người ta chơi thì mình đc mặc nhiên miễn việc rửa chén bát chứ ko cần phải… tảng lờ, hehe.

     Chứ đời, ai dè như cụ Ôsin, tới ăn chơi đôi bữa mà phải è cổ ra rửa. Cụ ấy bảo sẽ kịch ko thèm tới cái nhà cua bên Mỹ nữa đấy ạ. 😉

    • Hiệu Minh says:

     Tôi tin anh Osin giúp rửa bát bên Virginia không phải để đánh bóng mà tôi nghĩ anh ấy làm vì muốn giúp gia chủ. Lần sau anh sang, anh sẽ tiếp tục, anh vui, tôi vui và cả nhà tiếp khách đều vui.

     Cô Voi Ngà tới nhà anh Dove, vừa chào hỏi đã lăn vào bếp, giúp anh chị. Tôi ngưỡng mộ những người bạn như vậy.

     Hôm qua tôi tới chơi một gia đình văn nghệ sỹ. Anh chị không có người giúp việc, Thấy chị lụi cụi trong bếp vất vả, ăn xong tôi bảo, để tôi rửa bát. Anh chị nhất định không chịu.

     Tới nhà làm khách, dù lần đầu, nhưng cảm thấy thân tình, ta nên làm gì đó cùng gia chủ hơn là ngồi đợi ăn, rồi ra về, để lại một đống bát đĩa chưa rửa.

     Chào anh chị, tôi về nhưng lòng vẫn buồn, không giúp được anh chị. Dầu sao, họ lớn tuổi hơn mình. Một người trẻ để người già phải làm tất mọi việc có nên chăng?

     “Mặc nhiên được miễn nhiệm” nhưng hãy lãnh về phần mình nếu thấy làm được. Đó là trách nhiệm của từng người trong xã hội.

     Không hiểu đàn ông rửa bát, quét nhà, nấu bếp, có ảnh hưởng tới vị thế của họ trong xã hội hay không? Nhưng sự chia sẻ công việc gia đình của mỗi thành viên là một việc đáng trân trọng.

     Muốn xã hội tiến tới văn minh và công bằng cần bắt đầu từ việc nhỏ nhất, chẳng hạn là rửa bát. Nói hay như trời biển mà việc nhỏ không làm được thì vẫn là người không hoàn hảo.

    • Saydiku says:

     Các còm muốn vui một chút, mặc dù dùng lời… cà khịa, có kèm mặc cười 🙂 sau mỗi câu, đã hình như không còn nguyên được như ý định ban đầu.
     Cụ HM đã chuyển sang nghiêm túc hơn. Vậy say cũng muốn được… phân trần một tí.

     Hôm qua vô hang thấy entry này hấp dẫn quá, hình cũng đẹp quá chừng.
     Lướt qua các còm (lúc đó mới có vài chục), riêng còm của ông Yamaha thấy sao kỳ kỳ nên định bụng sẽ “soi mói” các nhân vật bằng cách khác xem thử có “dễ thương” hơn ông đó hay không. Do đó mới ra cái còm ở trên, dài loằng ngoằng, đủ các cảnh “trời ơi đất hỡi” mà đọc qua thì ai cũng biết là không có thật, do một anh vớ vẩn tưởng tượng ra.

     Tuy nhiên, mọi người có vẻ ko tập trung vào cái cảnh-2 mà say đã “dày công dàn dựng” (cóp từ lời cụ Dove). Các cảnh còn lại chỉ như “hoạt cảnh”, thêm vào cho có phần hoa lá cành, nhưng lại bị ra sức bác bỏ.

     Nghe nói, những người có uy tín, danh tiếng, các nhà lãnh đạo… đôi khi tự hoặc được tổ chức 1 buổi tiệc để người khác… giễu họ, gọi là buổi roast. Bữa này để vui 1 chút và cũng để chứng tỏ họ không phải thánh nhân (người hoàn hảo) mà cũng chỉ là người trần tục, đôi khi vẫn bị lỗi thô sơ… rất con người. Đặc biệt, phải nên giễu cho hay và ko có ác ý gây hại cho người bị giễu.
     Qua các phản ứng, hình như say đã ko làm được như vậy.
     Nhiều lúc, say cũng khá khó hiểu “tâm tư” của người khác, hơn nữa chỉ qua chữ trong còm, khi nào có thể vui được, khi nào thì nghiêm túc như… hội thảo.
     Mà… chậc, cái này cũng có thể do mình kém, ko đủ tinh ý để nhận ra chăng?? 😕

     Cũng muốn nói thêm là say cháu cũng biết nấu cơm rửa chén, tuy ko quá chuyên nghiệp. Đặc biệt, khi tới nhà bạn chơi, lúc chủ nhà đang lo các món nhậu thì tên khách say cũng hay thử hỏi xem tủ lạnh chủ nhà có thiếu đá uống bia ko để chạy đi mua nếu cần. Đại khái thế.
     Say cũng có ác cảm một chút với ông bạn khách (hay “chèo bẻo”) nào đó mà tới nhà mình, bắt chân tréo mỏ ngỗng khề khà trà nước trong khi chủ nhà, và nhất là chị chủ, lu bu đủ thứ chỉ cốt để có một bữa vui vầy. hic

   • Saydiku says:

    Toanf người già cả nên thích cá lóc… già. Cá già thì hợp với rau già. Cá & rau già thì phải xào cho kỹ. Muốn kỹ thì phải chừng 30 phút!

    Mà 30 phút thì … nhũn thật 😀

    • Hiệu Minh says:

     Có vấn đề về ngôn ngữ, ăn nói và hành xử để trở thành người tử tế.

    • Saydiku says:

     Còm trên chỉ là “cái lý của thằng say”, phi lý đến tội nghiệp. Cố hạ xuống để nâng ý “cần tái, cải nhừ” của chị Sóc lên. Thế thôi ạ.

     Say cháu thật sốc về nhận xét của cụ HM.
     Tuy nhiên, đọc lại còm của mình ở trên và còn kèm cái mặt cười nham nhở thì có thể hiểu được tại sao cụ phản ứng mạnh như vậy. Người nào có ý bỡn cợt đến mức bất nhã, nhất là với người lớn tuổi, đáng bị phê phán thẳng tay.

     Dù nội dung có ý vui vẻ thế nào, say cháu sẽ cẩn thận hơn, chỉnh lại cách dung ngôn từ để tránh gây ra những cách hiểu tệ hại khác nhau.
     Tất nhiên say cháu sẽ lưu ý về lời khuyên “nặng đô” từ cụ HM, người cháu luôn kính trọng và ngưỡng mộ.

    • Sóc says:

     Hihi. Say đi Boy
     Chị cũng hay bị như vậy, và thời các cụ như… mình thì các cụ cũng dễ cười, dễ đùa, và dễ đùa dại như mình thôi. (Chị đoán thế 😀 )
     Nhưng bắt đầu lên cụ, thì cụ nào cụ ấy nhạy cảm cực.
     Em xin lỗi thật là đúng.
     Tóm lại mình thông cảm cho mấy cụ. và mấy cụ cũng thông cảm cho mình.

 46. Bill Nguyen says:

  Bố của bác Dove là cán bộ gốc… thảo nào…
  http://www.sggp.org.vn/xahoi/2014/5/349111/

  • TamHmong says:

   Chào bác Bill Nguyên. Tôi mới vào HC nên không biết tất cả phát biểu trước đây của bác Dove. Vì vậy tôi không rõ lăm câu của bác “….thảo nào” hàm ý gì?
   Tôi chỉ có thể nói với bác hai điều. Thứ nhất, tôi và bác Dove có khá nhiều bất đồng thực sự trong quan điểm về nhiều vấn đề nhưng tôi cũng thực sự kính trọng tư cách công dân của bác Dove. Giá mà nước ta có nhiều công dân như vậy.
   Thứ hai, câu chuyện về cụ thân sinh bác Dove GS Hoàng Xuân Nhị là câu chuyện được kể đúng như nó có. Về vai trò của Văn Ba trong lịch xử VN tôi có khá nhiều bất đồng với bác Dove.
   Tuy nhiên có một vấn đề tôi hoàn toàn đống ý với bác Dove đó là Ông Văn Ba là một nhà chính trị có tầm vóc quốc tế lớn nhất trong số các nhà chính trị VN thế kỷ 20 và có một nhân cách đặc biệt hấp dẫn. nhờ vậy mà ông đã tập hợp được trong đội ngũ của mình nhiều nhân vật xuất chúng từ đủ mọi giai tầng xã hội.
   Điều này được tất cả các đối thủ chính trị đáng kính của ông Văn Ba thừa nhận trong đó có ông Ngô Đình Diêm và ông Ngô Đình Nhu.

   • Vĩnh An says:

    Chào bác TamHmong! anh Dove nhận xét về bác là “gọt giầy cho vừa với gót”, nhưng tôi thấy hình như là bác hay độn gót cho vừa với giầy thì phải 🙂

    • TamHmong says:

     Chào bác Vĩnh An. Đây là cách tôi tỏ lòng kính trọng với bác Dove khi bác Dove chính thức ra công khai.

    • TamHmong says:

     Còn những loại ý kiến như “gọt giầy cho vừa với gót” hoặc “độn gót cho vừa với giầy” sẽ tiếp tục xử lý về sau.

   • Mike says:

    Tôi vẫn rất nể kiến thức và sự điềm đạm của cụ TamHmong, nhưng còm này thì phải cải lại cụ mới được.

    Thứ nhất, cụ có thể cho một dẫn chứng nào về việc ông Diệm, Nhu thừa nhận về nhân cách hay hấp lực của ông Hồ không? Tôi muốn biết từ nguồn nào để tìm hiểu thêm, vì hình như mấy cái vụ này chỉ nghe ngoài Bắc nói với nhau. Trong Nam không bao giờ nghe ba cái chuyện tán duơng kiểu này.

    Chắc chắn cụ nghe nói nhiều về chuyện ông Hồ bị Trần Phú xài xể, bị Hà Huy Tập thóc mách (trách móc) qua tận chổ ông Hồ đang học, bị Nguyễn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, nói chung tất cả tổng bí thư hạ bệ? Cụ đọc Đèn Cù II đi, thấy cũng hay lắm đó.

    Theo Đèn Cù II, lúc mới về, nhiều người tưởng ông Hồ có uy bên LX. Tưởng ông được uỷ thác này nọ, nên mới nễ ông. Vậy chẳng qua ông gặp thời và biết mượn oai hùm (Stalin, Mao Trạch Đông) thôi. Thời cơ là sau vụ Nam Kỳ Khởi Nghĩa, toàn bộ ban lãnh đạo bị Pháp bắt hoặc giết. Còn cái khéo là ông học về tình báo và khủng bố nên có nhiều thủ đoạn.

    Trí thức dạo đó đã sẵn có lòng yêu nước nên dể bị lôi cuốn. Không có ông Hồ thì cũng sẽ có những người khác lôi cuốn. Chủ nghĩa CS hấp dẫn quá mà.

    Viết sách tự tán dương mình (Trần Dân Tiên) để thu phục nhân tâm, cái đó gọi là thủ đoạn hay nhân cách lớn?

    Đại khái là như vậy.

    • Vĩnh An says:

     Mike lý luận kiểu lấy búa gõ vào tai thế này là nguyên nhân ra đời của các DLV và các nhân vật kiểu Một ý kiến khác

    • Hiệu Minh says:

     Anh Mike ở Mỹ lâu nhưng chưa học được cách phản biện thế nào cho thuyết phục. Riêng chuyện này, tôi đồng ý với bác Vĩnh Anh. Cách còm cảm tính và viết bằng ngôn ngữ miệt thị giúp cho DLV lên tiếng.

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC. Đặc biệt là các bác Mike, Vĩnh An và HM. Câu chuyện về thân thế và vai trò của Văn Ba trong lịch sử VN là một câu chuyện mà theo tôi chắc chắn trong thế kỷ 21 chưa có hồi kết. Còn sau nữa thì khó nói. Để tránh tranh luận kéo dài có thể làm “loãng” sự kiện anh Dove ra công khai. Tôi xin sửa lại còm của mình như sau:
    Về vai trò của Văn Ba trong lịch sử VN tôi có khá nhiều bất đồng với bác Dove.
    Tuy nhiên có một vấn đề tôi hoàn toàn đống ý với bác Dove đó là Ông Văn Ba là một nhà chính trị có tầm vóc quốc tế lớn nhất trong số các nhà chính trị VN thế kỷ 20. Ông đã tập hợp được trong đội ngũ của mình nhiều nhân vật xuất chúng từ đủ mọi giai tầng xã hội.
    Tính đến tháng 12-1946 một số thành viên nội các và nhiều nhân vật quan trọng của chính phủ Trần Trọng Kim (vốn là những nhân sỹ trí thức, quan chức nổi tiếng về tài năng và đức độ thời Pháp) đã cộng tác, làm việc trong đội ngũ của ông Văn Ba. Đó là các ông Phan Kế Tọai, Đặng văn Hướng, Trằn Văn Lai, Nguyễn Lân, Đặng Thai Mai, Phan Anh, Hoàng Đạo Thúy, Tạ Quang Bửu, Trần Duy Hưng, Nguyễn Xiển, Vũ Văn Cẩn, Ngụy Như Kontum, Lê Duy Thước,…
    Theo lời kêu gọi của Văn Ba rất nhiều trí thức VN tên tuổi ở Pháp đã về VN tham gia khàng chiến chống Pháp như các ông Trần Đại Nghĩa, Lê Văn Thiêm, Trần Hữu Tước, Trần Đức Thảo, Hoàng Xuân Nhị, Võ Quí Huân,…
    Sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa I còn rất nhiều nhân vật nổi tiếng đại diện cho mọi tầng lớp ở cả Bắc Trung Nam đã tham gia làm việc trong các cấp chinh quyền của VNDCCH như các ông Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Văn Tố, Ngô Tử Hạ, Nguyễn Mạnh Hà, Bùi Bằng Đoàn, Trịnh Văn Bính và rất rất nhiều người khác nữa.
    Tất nhiên về sau này trong đội ngũ của ông Văn Ba có sự phân hóa. Đặc biệt sau Chiến dịch Biên giới 1950 khi ảnh hưởng bi thảm của TQ ngày càng mạnh. Nhưng đó là câu chuyện khác.
    Thời kỳ 1945-1954 còn có rất nhiều người xuất sắc ở VN đứng trong hàng ngũ của của ông Văn Ba ở mọi cấp bậc chính quyền. Điều này được tất cả các đối thủ chính trị đáng kính của ông Văn Ba thừa nhận trong đó có ông Ngô Đình Diêm và ông Ngô Đình Nhu.
    Khi xây dựng bộ máy chính quyền của VNCH ông Ngô Đình Nhu và các cộng sự đã gặp nhiều khó khăn khi tuyển nhân sự vào các các cấp HUYỆN, TỈNH.
    Ông Diệm và ông Nhu đã phải sử dụng cả sĩ quan quân đội vào các chức vụ này trước khi tổ chức được Trường Quốc gia hành chính và các lớp đào công chức các cấp.
    Quan điểm về ông Văn Ba là câu chuyện còn lâu mới có hồi kết như tôi đã trình bày. LỊCH SỬ PHỤ THUỘC GÓC NHÌN VÀ CÁCH NHÌN. Càng nhiều góc nhìn việc tiếp cận lịch sử thuận lợi hơn. Quan điểm của cá nhân tôi về nhiều vấn đề cũng thay đổi theo thời gian chắc cũng giống như nhiều người khác.
    Riêng về đánh giá nhận định ông Văn Ba, ông Ngô Đình Diêm, ông Ngô Đinh Nhu, ông Trần Trọng Kim cũng như lịch sử VN giai đoạn 1945-1954 tôi thấy quan điểm của ông Hoàng Xuân Hãn (họ hàng xa của bác Dove) thể hiện trong loạt các bài ông trả lời phỏng vấn nhà báo Thụy Khê gần với quan điểm của CÁ NHÂN TÔI hơn cả. Chúc các bác HC tiếp tục đàm thoại vui vẻ.

    • Lạc rang cả vỏ says:

     Về chuyện bác HMong nói, em có đọc bác Nguyễn Đắc Xuân viết (bác Xuân thì chắc các bác nhất là các bác như bác Mike không thích & không tin, vì bác ấy theo VC), nhưng cứ coi như một tư liệu.

     Bác ấy viết là khi bác ấy học Quốc học Huế thì ông Diệm có lần đến nói chuyện với trường (hình như nhân dịp khai giảng). Ông Diệm có dặn dò học sinh chăm ngoan học giỏi để trở thành người tài, giúp đất nước, “vì người tài đi theo ông Hồ Chí Minh hết rồi.”

     Sau đó, bác Xuân có viết đại ý là bác ấy bắt đầu để ý tìm hiểu và yêu mến Cụ Hồ và cách mạng từ lúc đó.

   • Mike says:

    Đồng ý với cụ TamHmong là còn lâu lắm mới có sự đánh giá tuơng đối đồng nhất về ông Hồ. Cho nên, còm trước của tôi coi như là một sự nhắc nhở về điều đó. Cũng cám ơn cụ vì đã trả lời câu hỏi của tôi về nguồn thông tin. Giờ tôi càng tin mình nghĩ đúng.

    Anh HM bảo tôi ở Mỹ lâu mà không học cách thuyết phục của Mỹ vì nói kiểu cảm tính. Vậy thì tồi phải dài dòng hơn một chút.

    Thứ nhất, vì “học” Mỹ nên nếu nhận xét trên bình diện cá nhân, tôi không bao giờ nặgn lời. Nhưng là chính trị gia thì cứ thoải mái nhận xét. Ông Hồ là chính trị gia nỗi tiếng nhất thì lại càng phải nhận xét nghiêm khắc hơn, thậm chí nặng nề hơn.

    Hay là anh bảo tôi phải học cách compromise? Tôi không có tham vọng đó. Chắc phải để đến đời con cháu mới đủ bình tâm làm chuyện đó được.

    Về những từ như “xài xể”, tôi xin lỗi, đó chỉ là cách nói dân dã ở Nam bộ thôi, không có ý gì nặng hơn cái nghĩa là bị khiển trách.

    Theo cụ Nguyễn Minh Cần (ở Moscow) thì thư viện ở Nga còn lưu trử bức thư Trần Phú gửi qua. Có câu “Quốc chỉ là một liên lạc viên mà thường lấy ý kiến của mình thay cho ý của lãnh đạo (ở LX)”.

    Theo một bà học giã khác ở Nga (tôi không nhớ tên) thì khoảng năm 1938, có đại hội gì đó ở LX. VN cử 3 người trong đó có Nguyễn Thị Minh Khai sang tham dự. Vì ông Hồ đang học ở LX nên bên này cũng đề cử ông làm UỶ viên dự Khuyết. Tuy nhiên, TBT Hà Huy Tập đã gửi một thư riêng tố cáo ông Hồ đến Hiệu trưởng (hay Viện Trưởng trường Đảng đó). Rút cuộc ông Hồ không được đi dự. Năn nỉ đi với tư cách dự thính (không được phát biểu và bỏ phiếu) mà cũng không được luôn.

    Cũng theo bà này, năm 1940 sau Nam Kỳ khởi nghĩa, toàn bộ ban lãnh đạo bị Pháp bắt hoặc giết. Ông Hồ được cử về và từ đó mới trở nên nổi tiếng dần dần.

    Về chử “thủ đoạn” thì đã nhiều học giả nhận xét chứ chả phải tôi nghĩ ra. Nếu tư liệu về ông Hồ chưa đủ thì từ Stalin và Mao suy ra cũng dể thôi chứ khó khăn gì.

    Mới nhất là hai cuốn Đèn Cù của cụ Trần Đĩnh. Ở đó tác giả coi ông Hồ là nạn nhân lớn nhất. Càng loay hoay để gở khó cho mình trước các lãnh tụ ở ngoài, ông càng phải “ra tay” quyết liệt hơn…

    —-

    Nhân đây cũng xin bày tỏ sự ngưởng mộ đến gia thế cụ Dove. Không ngờ cụ thuộc dòng dõi danh giá bậc nhất nước VN. Đã giỏi dang mà còn xinh đẹp nữa. Xinh từ đời ông/bà sang tới đời cháu. Nễ thiệt!

    • Lyh says:

     Bác Mike,

     NHững ví dụ bác nêu là bằng chứng của việc HCM là người theo chủ nghĩa dân tộc chứ không phải chủ nghĩa cộng sản (bác có thể tham khảo qua mấy quyển sách viết bởi các sử gia Mỹ). Đó là lý do vì sao HCM bị Trần Phú, Hà Huy Tập, cũng như lãnh đạo cộng sản quốc tế nghi ngờ, không tin tưởng, và bắt phải trải qua nhiều thử thách.

     Nếu như HCM có thể tiếp tục hành trình theo chủ nghĩa dân tộc thì vận mệnh nước Việt có lẽ đã rất khác (lại một “nếu”).

     Ý kiến nhận định cá nhân của bác là quyền của bác, nhưng nói nhìn Stalin và Mao mà suy ra HCM là người thế nào thì tính chủ quan trong nhận định đó quả là rất cao.

     Kính bác.

    • Mike says:

     Chị Lyh,
     Tôi cũng từng nghe nói về chủ nghĩa dân tộc gây khó cho ông Hồ. Tôi chỉ đưa chứng cớ để chứng tỏ tôi không nói suông “theo cảm tính”, rằng ông bị đối xữ không đẹp. Và rằng không cũng khéo dấu diếm.
     Có thể cách đánh giá của tôi khác với chị. Mỗi khi một người làm điều ác thì tôi cho đó là người ác dẩu tâm anh ta có nghĩ gì.
     Lấy ví dụ một băng xã hội đen, Khi thủ lãnh ác thì đàn em cũng ác theo. Đàn em đứa nào có vẽ lương thiện lại càng bị chiếu cố, càng bị bắt chứng tỏ lòng trung thành bằng những hành động ác hơn. Cho nên nhìn đàn anh có thể đoán đàn em là vậy.
     Nếu ông Hồ mà không tuân theo lệnh cấp trên là đã bị nghiền nát từ lâu rồi. Cấp trên chỉ mới nghi ngờ ông mà đời ông đã khổ thế rồi, huống chi dám cải lại lên trên.
     Một lần nữa, tôi không biết và không cần biết khi thi hành lệnh trên thì ông nghĩ gì. Tôi chỉ thấy ông đã làm gì để đánh giá. Nếu cách đánh giá như vậy gọi là chủ quan, hay cách suy luận như vậy là không đúng thì tôi chịu thua chị vậy.

     Cũng như cụ TamHmong, tôi cũng rất nể chị. Và sẽ không nói thêm nữa.
     Kính chị

 47. Hoàng cương says:

  Gia đình DOVE xum vầy đón khách quí ,không lẽ tôi ngồi yên được sao ?. Về nước nghỉ dài ngày , Tổng cua có một trải nghiệm đủ lớn về mọi góc khuất cuộc sống người Hà Nội mới cũ và một vài nơi mà Tổng cua xắp tới ….
  Mọi người khen DOVE nhiều rồi ,tôi chỉ muốn nhắn với lão siêng năng viết còm hoặc dạng hồi ký tom góp quãng ngày lênh đênh nơi chốn lão từng đi qua với vài điều lão cảm thấy mới mẻ .

  Hạnh phúc gia đình là cái gì đấy có vẻ rất mơ hồ khi ta trên yên Ngựa ,người có đủ khôn ngoan không để vuột khỏi tầm tay một mái ấm gia đình ?

  Nhãn quan chính trị của DOVE rất bảo thủ , lão muốn mọi thứ có trật tự nề nếp trong khi chẳng có cá nhân nào chịu trách nhiệm cho các quyết định liên quan đến cộng đồng dân sinh ,môi trường sống …
  DOVE có một mái ấm rất đẹp như một câu truyện “nàng bạch tuyết và bảy chú lùn ”

  P\s: ăn cái Tết xong ,tính cai còm để phục hồi sinh lực mà hỏng thành công ,bị hắt hơi xổ mũi kéo dài ,”người đời ” kêu réo 🙂

  • Dove says:

   Chào Hoàng Cương. Nhớ Hoàng Cương lắm. Khi nào ra HN nhớ dành chút thời gian ghé thăm nhé.

   Đã mở chai Suối Tiên của Hoàng Cương ra đãi Lão Cua và Ngà Voi, nhưng cả hai đều ko dám uống vì sợ luật DUI made in VN đã có hiệu lực. Ko sao. sẽ còn dịp để dùng.

  • Hiệu Minh says:

   Kính chào lão Hoàng Cương. Lão đi vắng một cách lặng lẽ, không đao to búa lớn, không tuyên bố… Thấy chai rượu của lão định thử nhưng lái xe motor nên thì làm một ly vang thôi. Mình hứa tôn trọng DUI thì nhất định theo DUI.

  • Hoàng cương says:

   @ Dove ,Tổng cua – cảm động quá ,em cố gắng thu xếp khi có thể 🙂

 48. Dove says:

  Dove mong con gái về nước là vì tin rằng chính quyền có thể ko cần đến cháu nhưng đất nước sẽ cần. Ko phải về để hưởng thụ mà là để bươn chải tự khẳng định chân giá trị của mình. Sẽ có ko ít khó khăn, nhưng ko thể bằng những khó khăn mà ông nội của cháu đã phải đối mặt khi rời Paris về nước vào năm 1946.

  • Hà Linh says:

   Đọc còm này của anh Dove thấy cảm động. Chúc anh và con gái đồng nhất quan điểm như anh nghĩ. Nhưng nếu cháu không về thì em nghĩ hãy cứ để cháu lựa chọn nơi nào cháu cống hiến được nhiều nhất, chất xám cùa cháu, nhiệt huyết của cháu được trân trọng nhất anh ạ.Đó chính là khi chân giá trị của cháu được khẳng định và được thăng hoa.
   Hạnh phúc của người làm cha có thể chính là lúc con mình hạnh phúc , vui vẻ phải không anh Dove.

 49. Mot y kien khac says:

  Nhìn ảnh DLV Dove, tôi thấy không gì bất ngờ. Lành, hiền, thông minh, đáng tin, dễ hài lòng và đơn độc…, đó là đặc tính chung của các DLV mà tôi đã gặp. Ngay cả cụ chủ Hang, thực tôi vẫn xếp vào loại DLV. Càng ở Việt Nam lâu, tôi nghĩ tính DLV của Tổng cua sẽ càng mạnh. Nói chung các DLV thường sợ vợ và lúc nào cũng nơm nớp sợ vợ bỏ.

  Còn rân chủ trong nước, tức là những người trong nước, thậm chí đã và đang ăn lộc nhà nước, nhưng auto chửi chế độ, thì nói chung khá có cá tính, thường bỏ vợ hoặc bỏ chồng, hoặc bat hoa trong gia dinh, khắc nghiệt với mọi người, nhưng lại dễ dàng với mình. Những người này dễ phe bình người khác, nhưng rất nhạy cảm khi bị người khác phe bình.

  • Hiệu Minh says:

   Bác nên bỏ đoạn sau thì hay hơn vì nó làm hỏng comment của một người bảo vệ chế độ. Bạn đọc sẽ đánh giá sai.

   • Mot y kien khac says:

    Quan sát thực của em đấy. Em chỉ nói những điều em thấy đúng thoi. Với cả mục tiêu của em là bảo vệ sự khách quan, sự thật, bao dung và ít hận thù, chứ không có mục tiêu bảo vệ chế độ.

    • Sóc says:

     Vậy bác quan sát sai rồi
     Những DLV như Loa phường, cô Tiên, Tre làng, Mõ làng, Nhật Lệ, Khánh Linh ….đều là đội DLV đúng nghĩa. Đọc bài họ viết thú thật là mình ghê ghê. Hỗn láo, xuyên tạc, tỏ ra nguy hiểm…. Đó là những gì mình cảm nhận tử cái đội hình mà có thể gọi là DLV ấy

     Cụ Dove không phải DLV.

    • Mot y kien khac says:

     OK, thế phai xem định nghĩa DLV là như thế nào?

     Chứ các anh ran chủ vẫn thường gọi bất kỳ ai trái quan điểm, chính kiến với các anh ý là DLV. Rõ ràng, theo định nghĩa đó, toi thấy mình là DLV. Và cả cụ Dove cũng là Dlv nốt.

    • Sóc says:

     Uh. Cậu nói phần nào có lý.
     Tớ cũng bị coi là DLV ăn lương. Kinh hơn nữa có ng còn nghĩ tớ là Cam. Hihi

    • Hiệu Minh says:

     Người có học hành không dùng những từ ngữ miệt thị và tấn công cá nhân. Tin tôi đi, bác viết ôn hòa thì sẽ giúp cho chế độ nhiều hơn. Chửi bới vô văn hóa thì làm hỏng cả dân chủ lẫn cộng sản. Người đọc họ tinh lắm.

     Nếu mục đich là phá blog lại là câu chuyện khác, đành phải spam. Sorry.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Có phải Một ý kiến đang là đối tượng “xác minh” của ông Chung không?
   Xin gửi tới Hang bài trên VNExpress:
   Công an Hà Nội xác minh nhóm người ngăn cản việc tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma
   Một nhóm người mặc áo in dòng chữ “DLV” đã ngăn cản người dân đặt hoa tưởng niệm các liệt sĩ tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử (Hà Nội) sáng 14/3.
   Chiều 17/3, trả lời câu hỏi về việc ngày 14/3, một nhóm thanh niên mặc áo đỏ in logo giống của công an và dòng chữ “DLV” ngăn cản hoạt động của một số người dân, tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh khi bảo vệ chủ quyền đất nước, Giám đốc công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định, nhóm người trên không thuộc quản lý của công an thành phố và Ban tuyên giáo.

   Giám đốc công an Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết lực lượng công an thành phố luôn tôn trọng các hoạt động của những người dân yêu nước. Ảnh: Bá Đô.
   Theo ông Chung, dịp 27 năm ngày Trung Quốc xả súng sát hại 64 chiến sĩ, cưỡng chiếm Gạc Ma (14/3/1988), một số người dân yêu nước đã đặt lẵng hoa tại tượng đài Lý Thái Tổ và tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh (bên Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội). “Công an thành phố được giao nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Chúng tôi luôn tôn trọng hành vi, hoạt động của người dân có lòng yêu nước với tất cả các sự kiện, đặc biệt liên quan đến chủ quyền lãnh thổ và tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ, những người đã tham gia bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước”, ông Chung nói.

   Về nhóm thanh niên mặc áo đỏ in dòng chữ “DLV”, ông Chung cho biết, có thể đó là lực lượng tự phát, công an thành phố đang tổ chức xác minh và khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí. Là người trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh tại hiện trường, tướng Chung cho hay đã yêu cầu giải tán nhóm thanh niên trên và sau khi được thuyết phục họ đã tự động rút đi.

   Nhóm người mặc áo đỏ in chữ “DLV” giăng cờ đỏ búa liềm trước tượng đài, ngăn cản người dân đặt hoa, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma.
   Liên quan đến phát ngôn của Trưởng ban tuyên giáo Hồ Quang Lợi về việc “Hà Nội có hơn 900 dư luận viên”, Phó ban tuyên giáo Phan Đăng Long lý giải, dư luận viên là lực lượng đại diện cho các tầng lớp thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh nằm rải khắp từ thành phố đến quận huyện. Họ nắm những vấn đề người dân đang bàn luận, quan tâm rồi tập hợp lại báo cáo thành phố. “Lực lượng này không bao giờ xuống đường”, ông Long khẳng định.

   Võ Hải

   • Mot y kien khac says:

    Các DLV nói trên rõ ràng là những dân thường tự phát, ghét bọn ran chủ, chẳng liên quan gi toi chính quyền cả.

    Va ngay lập tức những nguoi tự vỗ ngực là dân chủ chụp mũ họ là DLV, lương 3 củ, si nhuc ho. Chính vì kiểu chụp mũ va bịa đạt như vậy, nên tôi càng ghét rân chủ.

    Và tôi tự hào là DLV, theo nghia khac quan điểm voi ran chu. Nhung toi chi ghét quan diem cua ho thoi, cho ban be toi cung nhiều ran chu.

    Nếu tôi mà tre hơn 20 tuổi, tôi cũng sẽ làm như các bạn trẻ ở Bờ Hồ. Tiếc là mình cũng già rồi, làm anh hùng bàn phim thôi.

    Sorry, lan man làm loãng topic. Em quit.

    • Vĩnh An says:

     Tôi từng gặp mặt 1 người như vậy ở ngoài đời, thích đấu khẩu với cánh hải ngoại trước kia ( chửi nhau qua Paltalk) và dân chủ bây giờ. Cũng chẳng vì cái gì chỉ là để thỏa mãn cái tôi. Cái kiểu cãi của anh ta khiến bạn vừa tức vừa buồn cười vì cái sự phi logic rất hồn nhiên. Anh ta là đạo diễn, bí thư 1 chi đoàn ở đài TH.

   • Dân gian says:

    Ông Chung và ông Long đang diễn hài, độc thoại chốn không người? Sao lại coi thường trí nhớ của mọi người thế nhỉ? Nếu các ông quên những gì do chính các ông nói và làm thì đây có người nhắc: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2015/03/150317_du_luan_vien_khong_bao_gio_xuong_duong
    Nực cười sao: (Trích)
    “Về nhóm thanh niên mặc áo đỏ in dòng chữ “DLV”, ông Chung cho biết, có thể đó là lực lượng tự phát, công an thành phố đang tổ chức xác minh và khi có kết quả sẽ thông tin tới báo chí. Là người trực tiếp chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh tại hiện trường, tướng Chung cho hay đã yêu cầu giải tán nhóm thanh niên trên và sau khi được thuyết phục họ đã tự động rút đi.”
    ————–
    Sao không tóm cổ chúng để người dân được dâng hương tưởng nhớ các anh hùng lịch sĩ Gạc Ma trong không khí thành kính, tôn nghiêm mà lại “yêu cầu giải tán” rồi bây giờ lại “tổ chức xác minh”. Công an VN nổi tiếng phá án nhanh nhất Thế giới mà lại ngớ ngẩn thế à?

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Có mấy khả năng:
     – Tuy là người của “tổ chức” nhưng vì hành động không khác gì lưu manh, vượt quá tầm chỉ đạo của tổ chức, tổ chức tự cảm thấy xấu hổ nên diễn kịch để rũ.
     – Là người của “tổ chức” nhưng không thuộc quân ông Chung, ông Long, vì chướng quá và bị chửi nên “tìm cho ra nhẽ” để thanh minh.
     – Là hoạt động công khai của bọn Diễn biến.
     ….

   • Holland says:


    Đây có phải là DLV ko ?Lũ vô văn hoá !

    • Holland says:

     Đây nữa này .

     Rất hay cái clip này nó là bằng chứng cho những hành động vô văn hoá của lũ DLV .Họ đã xoá rồi nhưng khi họ tung lên mạng là có người kopie lại ngay .Ha ha .

    • Sóc says:

     Cụ Holland

     Clip đó vẫn còn. Viet Vision xóa đâu.
     Về câu chuyện này là một chuyện dài, và không chỉ có trắng / đen đơn giản.
     Khi có xung đột thì cả 2 phe ( ” dân chủ” và “DLV” ) đều tung những clip, cắt gọt, để lên án bên kia. Việc đó chẳng phải chỉ bây giờ mới thấy.

   • ngavoi77 says:

    Hôm đó các bạn tự xưng là DLV cứ chạy tới chạy lui cố tình khiêu khích những người trong đoàn dâng hương. Mình đang di chuyển, các bạn này cứ bất thình lình nhảy xổ ra trước mặt chắn ngang đường. Nếu mình không đứng lại kịp thì đã đâm sầm vào các bạn ấy. Chắc chắn lại lăn ra ăn vạ nói là là mình đánh người, đại loại vậy. Không phải một lần mà cố ý, nhiều lần. Voi chỉ dừng lại hoặc bước ngang để tránh, coi như các bạn ấy vô hình.
    Tuy nhiên, chính sếp của các bạn ấy cũng thừa hiểu là quân của mình trơ trẻn và lố bịch cộng kém tư duy đến như thế nào nên sau một lúc thì ra lệnh rút. Vừa có lệnh một phát là cả nhóm rút sạch không còn tí bọt sủi. Tài thế chứ lị!
    Đáng lý ra buổi dâng hương tưởng niệm sẽ chỉ diễn ra trong 20-30 phút là hết nhưng chính vì các bạn DLV phá rối mà kéo dài và gây ra sự chú ý của người dân trong nước cũng như nước ngoài. Chính quyền không muốn điều này. Nuôi quân ba năm dùng một giờ, các bạn DLV định phản biểu tình nhưng lại thành ra phản phản biểu tình, gậy ông đập lưng ông vậy. Từ quan tới lính tư duy bằng không. Vừa hèn vừa kém 🙂

  • Hoàng cương says:

   @ Mot y kien khac , tôi muốn trao đổi thêm với bạn khái niệm ” ăn lộc nhà nước ” , là như thế nào ? hoặc” giữ vững chế độ bằng bạo lực ,dối trá thì sẽ được” ăn lộc nhà nước” lâu dài vĩnh viễn ?
   Tâm hồn thanh thoát không có được nơi con người dối trá dù được che đậy với bất cứ hình thức nào ,và bạn nên tôn trọng độc giả ở đây !

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Lần đầu nhìn thấy bác Dove, thần tượng của mình 🙂 .

   Cảm ơn bác Cua.

   Nói thêm, cũng như bạn Sóc, và bác Dove, em cũng được các bác ở đây coi là DLV, em nhớ ý kiến tiêu biểu là của bác Hồ Thơm. Và một bác nữa, khong nhớ là ai, còn cho em là an ninh mạng có quân hàm cao (đại loại thế). 🙂 Nghe mà mát cả ruột.

 50. vu v hoa says:

  Trong nhà cụ Dove có bàn thơ ông Hồ với hình tựơng ông đang ngồi trên ngai không mà sao chẳng post lên cho mọi người chiêm ngưỡng? ?

  • Dove says:

   Trong nhà Dove có bằng huân chương do ông Hồ ký. Đã cũ và trong khuôn kính đơn sơ. Cam đoan, đó là thứ mà trong nhà anh Mạnh ko thể có được.

   Nếu đánh cuộc, anh Mạnh sẽ hóa Thạch Sùng.

 51. MD says:

  Tôi cũng nghĩ cụ Đốp ngoài đời chắc chắn trông sẽ rất trí thức, rất…giáo sư. Nhưng hình ảnh thật còn đẹp hơn tôi tưởng tượng rất nhiều. Văn phong ấy, kiến thức ấy thật tương thích với vẻ ngoài sáng láng của cụ. Chỉ tiếc là cụ Cua không chụp được cái thần thái hóm, ngang, bản lĩnh của cụ. Người ấy, vợ ấy mới xứng.
  Nhìn cụ Đốp thực tôi tự hào là mình đã ngưỡng mộ đúng người.
  Dù có lúc tôi cũng thấy cụ gàn bát sách nhưng tôi luôn thấp thỏm sợ cụ bỏ hang.
  Cụ mà bỏ hang thì hang mất thú vị tới 50%.
  Chúc cụ và gia đình mọi điều tốt đẹp!

 52. ngavoi77 says:

  Nhờ anh Cua kết nối, Voi được nhận lời mời của gia đình anh Dove đến dùng cơm tối. Vừa mở cửa, Voi đã cảm nhận được sự thân thiện từ chị Tuyết và anh Dove qua cái bắt tay chặt, nồng ấm và nói cười vui vẻ không hề có một sự xa cách giữ kẽ nào.

  Bữa ăn vừa đủ, ngon lành với những món do anh Dove tự vào bếp. Anh cứ dành phần nấu bếp và đùn chị ra tiếp khách. Nghe anh chị khen lẫn nhau, Voi biết họ rất hạnh phúc. Có những gia đình khi có khách thì vờ vui vẻ nhưng nhìn vào mắt họ thì biết họ có hạnh phúc hay không. Nhìn ánh mắt anh chị nhìn nhau đủ biết anh chị bằng lòng với những gì mình có và hạnh phúc với điều đó.

  Lần đầu tiên chị Kim Dung gặp Voi, chị bảo, “Văn là người, con Voi ngoài đời và con Voi trên mạng y hệt nhau!” Khi Voi gặp anh Dove thì có đôi chút bất ngờ vì anh không giống sự tưởng tưởng trong đầu mình. Nhưng khi anh nói chuyện chính trị thì thấy và nhận ra ngay, “Á à, anh Dove đây rồi!”

  Ra về, Voi được anh tặng quà là chai rượu vang Nga rất ngon và anh cũng gởi 200.000đ vào bao gạo dân oan.Thay mặt bà con dân oan, thay mặt nhóm, em Voi cám ơn anh chị rất nhiều.

  Voi cũng đã nhận được từ hai chị bạn đọc Hang Cua số tiền tổng cộng là 4.410.000đ. (Voi đã thông báo trên trang Facebook của mình ngay sau khi nhận được.) Em Voi cám ơn các chị. Cám ơn anh Cua đã viết bài về việc làm của nhóm để lan tỏa thông tin và nhiều người biết đến, chung tay.

  Trân trọng.

  • Hiệu Minh says:

   Voi ơi, anh Cua “nuôi” anh Dove là để lấy tiền tài trợ, nói gì cho lão ấy nói, nhưng đưa tiền giúp bà con gặp khó là OK 🙂

  • Dove says:

   Lúc nghe Lão Cua giới thiêu Ngà Voi là sư phụ đầu bếp, thì Dove đã bủn rủn hết chân tay. May mà, cuối cùng kết cục cũng tạm ổn, ko ai hóc xương hoặc đau bụng.

   Dove khuyên chân thành đấy, nhạc hay của Nga Ngà Voi cứ nghe, rựu ngon của Nga – Ngà Voi cứ uống, nhưng Stalinism của Nga thì Ngà Voi nên nói Spasibo (xin lỗi) êm ko xài.

   • chinook says:

    “Bữa tiệc” , có hai sư phụ thuộc hai trường phái.

    Trong điều kiện biết rõ giờ ăn, số người ăn, món ăn tôi tin Sư phụ Dove nổi trội hơn.

 53. Sóc says:

  Sư phụ Dove

  Cô Tuyết đẹp quá ạ. Sóc nhớ có lần sư phụ tâm sự trên Hang Cua là mấy chục năm lấy nhau rồi, sư phụ nhìn vợ vẫn say đắm như hồi nào. Hihi

  • Mười tạ says:

   Từ ngày cụ Dove nhận đệ tử hình như Sóc thưa còm dần, và xem ra đệ tử cũng chậm cập nhật tình hình sư phụ.

   Còn câu chuyện hoa Bách hợp/pate gan ngỗng đoán là vẫn còn trên giấy, hihi

   • Sóc says:

    Hihi, tớ ốm liên miên, hôm qua còn nằm viện.
    Hôm nào gặp sư phụ ( hẹn trước ) sẽ có pate gan ngỗng tặng cụ ấy, chắc chắn rồi

    • Mười tạ says:

     Sóc vừa ở Mông Cổ, hiện đang ở Hồng Kông, đang công tác ở Sài Gòn, rè com các cụ khi đang chờ máy bay,… và tất nhiên hôm.qua ở bệnh viện.

     Đến khi nào còm của Sóc bắt đầu: tớ đang ở nhà, nghe thằng ku 9 tuổi chơi đàn … hả?

     Thế ko ốm liên miên mới lạ!

    • Sóc says:

     Từ tháng sau là ko đi đâu nữa.
     5 giờ là về nhà với con thôi. 🙂
     Cám ơn Búa đã quan tâm và ủng hộ tớ nhé

  • Dove says:

   Sóc à! Nhìn say đắm như Stiglitz nhìn vợ từ trong góc khuất của quán cà phê.

   Trong 2 tháng tới Dove sẽ rất bận

 54. Đất Sét says:

  Hạnh phúc và ấm áp như thế thì bác Dove sẽ quên mất lời tổ sư, hạnh phúc là đấu tranh (K. Marx). Bởi mình đã có điều mình muốn thì động lực nào để phải suy nghĩ, phải đổ mồ hôi, nước mắt, thậm chí cả máu để tìm nó. Vì vậy, có gì lạ đâu khi bác Dove ghét tất tật các loại mùa xuân 😆

  • Dove says:

   Dove chỉ nghĩ rằng đấu tranh vì hạnh phúc chứ ko phải vì chủ nghĩa hoặc hận thù.

   • Thao Huong says:

    Chào anh Nhuận, Thảo Hương tài chính Len đây ạ, không biết anh còn nhớ không ạ 🙂

    • Dove says:

     Luôn luôn nhớ Thảo Hương. Hồi Leningrad thỉnh thoảng Thảo Hương ghé qua căn phòng bé nhỏ của anh chị. Cầu mong Thảo Hương yên bình hạnh phúc.

    • Dove says:

     Số của anh là thế, thời sinh viên ở phố Stakhanovtsev, làm nghiên cứu sinh thì ở phố Bolsevikov. Bây giờ về VN rồi mà ngáo Mác – Lê. May được bà chị Snowlion của Thảo Hương nâng khăn sửa túi.

    • lee thi kim thanh says:

     Cháu chào chú Nhuận, em chào chị Thảo Hương

     Cháu là Thanh từng ở phố Stakhanovtsev và phố Bolsevikov.
     Đến tận bh cháu mới nhân ra chú là Dove. Nhưng từ lâu – từ hôm chứng kiến chú cãi nhau với bà Nga trên ô tô Bus số 155 qua bến chưa xuống cháu đã biết chú không phải dạng vừa đâu.

   • Đất Sét says:

    Nhưng nếu nó là hạnh phúc của cả một dân tộc thì sao?

    • Dove says:

     Điều này thì ngoài tầm với của Dove

    • Đất Sét says:

     Nhưng comment của bác Dove đâu gói gọn trong phạm trù cá nhân?

    • Vĩnh An says:

     Ông Đất Sét đầu chẳng sét tý nào, câu hỏi rất hay đến phát … ốm

   • Lee kim thanh says:

    Cháu Thanh cùng ở Стахановцев и Большевиков.
    Đến tận bh đọc bài này cháu mới nhận ra nhưng Từ lâu – từ hôm chú cãi nhau với một bà Nga trên ô tô số 155 cháu đã biết là chú không phải dạng vừa đaauuuuu.

 55. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Một cụ Dove ngáo Mac Lê, ngáo Văn Ba nhưng lại rất tỉnh táo. Thỉnh thoảng đọc những còm của Dove đầy “khiêu khích” mà thấy thú vị. Còm của cụ Dove, Hồ Thơm… làm nên sự khác biệt của Hang và đã thu hút, lôi cuốn Ngọ này.
  Cảm ơn Tổng Cua. Chúc cụ Dove và gia đình hạnh phúc mãi mãi..

  • Dove says:

   Dove luôn xem Hồ Thơm là người bạ tri kỷ trong thế giới ảo. Hôm nào ko bị hắn ta “Bớ Dove” thì cảm thấy Hang Cua chán như con gián.

   Cám ơn Ngọ 100 ngàn USD vì lời chúc..

  • Bình Nguyên says:

   “Ngáo Mác Lê, Văn Ba nhưng lại rất tỉnh táo”. Nghịch lý thật hài hước.

 56. VT says:

  Bác Dove và phu nhân , một cặp quá đẹp đôi , một gia đình hạnh phúc …
  Về mặt cá nhân , bác Dove quả là ” anh có một gia tài mà bất kỳ người đàn ông nào cũng mơ ước…” ( HM)
  Nhưng về mặt xã hội , với một xuật thân như vậy , một quá trình được ăn học như vậy thì hơi tiếc..Những người như vợ chồng bác đáng ra phải là những rường cột của Quốc gia .
  Đọc một số còm của bác – có thể là ảo nhưng lại càng tiếc hơn . …
  Nhưng dù sao cũng thông cảm chúc mừng bác là đã cố giữ được mình .
  P/s : Đoán mò một chút : nhìn khuôn mặt xinh đẹp , phúc hậu , bình thản đầy bản lĩnh của bác gái mình nghĩ chỉ có nhưng mẫu phụ nữ vậy mới cầm cương nổi bác Dove

  • Dove says:

   Dove chưa bao giờ coi mình là nhà chính trị hay lãnh đạo gì đó. Dove chỉ dấn thân khi có được một lãnh tụ khả tín. Điều đáng tiếc nhất cho dân tộc VN, đó là vào thời khắc trọng đại như hiện nay, một lãnh tụ đủ khả năng đoàn kết dân tộc và lãnh đạo nhân dân xây dựng một đất nước dân chủ và phồn vinh chưa xuất hiện.

   Trong điều kiện như vậy, Dove làm tốt phận sự chuyên môn của mình và tìm thấy sự cân bằng trong hạnh phúc gia đình và trong niềm tin rằng thế hệ tương lai sẽ được sống tốt hơn.

   • VT says:

    Tôi nghĩ tâm sự này mới đúng bản chất con người bác nên mới viết tiếc cho bác và cũng mừng cho bác …

   • Đất Sét says:

    Trong cơ chế một đảng duy nhất, nhưng lãnh đạo lại là một tập thể, vì vậy, bác Dove chờ một lãnh tụ khả tín để làm điều kỳ diệu là không bao giờ xảy ra.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Tuy Ngáo nhưng mà rất Tỉnh là đây?

   • Vĩnh An says:

    Người xưa thường tìm đấng minh quân lúc hàn vi nơi nhiễu loạn, chứ không phải lúc đăng quang. Lúc ấy hào quang thường khiến người ta quáng mắt không nhìn ra chân tài, cũng bởi thế các đế chế thường suy vi sau một hai thế hệ. Chế độ này cũng thế thôi

 57. Kim Dung says:

  Phu nhân của Dove thật xinh đẹp, duyên dáng. Chúc mừng hạnh phúc của Dove. Và cho Tép kính gửi lời chúc sức khỏe tới Gs Ngô Thúc Lanh, người mà Tép rất iu quí, kính trọng.

  • Dove says:

   Cám ơn Tép.

   Dove và Snowlion luôn sẵn lòng chia sẽ hạnh phúc của mình cho mọi người. Bởi thế Dove có vô số bất đồng chính kiến, nhưng kẻ thù xem ra ko nhiều.

   Cụ Lanh năm nay đã 91 rồi, nhưng vẫn hàng ngày vào internet cập nhật thông tin để khuyên bảo con cháu.

 58. hayen says:

  Bác Tổng Cua ơi , muốn xem mặt ông Dove mà sao chẳng xem được , hay là máy tính của em thiếu phần mềm gì ? giúp em với ạ.

 59. Yamaha says:

  Hóa ra ngài Dove tả xung hữu đột trong hang cua như Thường Sơn Triệu Tử Long trong vòng vây Tào gia gia đời Tam Quốc là đây ! Nhìn bức ảnh đầu, cảm giác chân dung một nhân vật vừa lãng tử phong trần vừa cao sang quyền quí, chưa kịp tiếc thay cho vóc dáng và học thức hùng hồn như thế lại phó thác niềm tin cho một ý thức hệ đang độ suy tàn, chợt thấy bức ảnh cuối, nom na ná gương mặt Lê Hoàng, nhà đạo diễn lừng danh đặt mông đít mình lên sách vở, mới hết tiếc, và hiểu vì sao bác í có chỗ mãi mãi không giống được Triệu Tử Long, bởi mãi mãi không thể phá vòng vây được như viên tướng nhà Thục ấy mà lưu danh sử sách. Hì hì…

  • Dove says:

   Triệu Tử Long và Dove là hai mặt đối lập nhưng chưa phát triển thành đối kháng. Bởi vậy Triệu tử Long ko đào mồ chôn Dove và ngược lại.

 60. trungle118 says:

  Ôi giời bác Dove nhà ta đây à!
  qua các còm em hình dung dung nhan Bác phải khắc khổ, nghiêm nghị, bảo thủ chứ đâu phải 1 ông nhìn phúc hậu và trí thức như trong hình đâu. 🙂
  hay là Bác đang chơi trò nói zậy nhưng mà không phải zậy của người miền Nam không vậy!

  • TamHmong says:

   Chào bạn Trungle 118. Tôi là người biết anh Dove từ lâu và tất nhiên là cả thân thế, xuất xứ của anh. Tuy nhiên tôi mới tham gia sinh hoạt HC chưa đầy năm nhưng tôi không thể uốn lưỡi để nói câu sau đây
   KHOAN DUNG VÀ KHÔNG THÙ DAI NHƯ ANH DOVE NGƯỜI NAM BỘ
   Xin các bác HC cho ý kiên.

  • Dove says:

   Đó là ảnh Dove chụp bằng máy ảnh xịn. Đúng như bác TamHmong, tuy đôi khi ơi độc mồm (ủa độc bàn phím chứ) nhưng quả thực là chưa bao giờ thù dai.

 61. Hà Linh says:

  Chị Snowlion của anh Dove xinh và duyên thế, con và cháu cũng đẹp. Gia đình ấm áp,thanh bình. Đọc bài thấy vui với tấm tình của anh chị và gia đình dành cho những người bạn đến từ thế giới mạng.
  Cũng có khi cãi nhau rồi ấy chứ nhỉ? thế nhưng có thành ý thì vẫn là những người bạn vui vẻ, nồng hậu bên nhau.

  Một bài viết rất ấm áp, ngọt ngào về một cuôc gặp gỡ thân ái. Cảm ơn anh Cua. Cảm ơn những người trong bài phả hơi ấm, tình yêu cuộc sống con người vào không khí hang Cua.

  • Người đánh dậm says:

   Úi giời còm của đồng hương cụ Dove, sao mà “ấm áp, ngọt ngào” thế. Dân đồng chiêm mình mà được nghe hát Ví Dặm thế thì sướng râm ran, HL ạ.

   • Hà Linh says:

    Ơ thì đúng quá còn gì, gia đình vui vẻ, nhìn là đã cảm nhận được sự ấm áp, thân thương của gia đình và của họ dành cho nhau rồi.

    • Người đánh dậm says:

     Nói cho vui vậy mà, anh đang ở xứ HT nhà em đây nè. Công việc cũng liên quan đến Yên Hồ quê Dove, và chắc quê HL nữa ấy.

    • Hà Linh says:

     Ơ anh vẫn ở đấy à? em tưởng anh đi mô rồi chớ? hay là” đi mô rồi cụng nhớ về Hà Tịnh…” hè?

  • Dove says:

   Thực ra Dove rất tối, nhưng gần đèn Snowlion nên rạng. Con cháu của Dove và Snowlion cũng bình thường thôi. Chúng được nuôi dạy bằng tình thương của bố mẹ, Dove cam đoan rằng mọi nhân tố ngáo đều bị loại trừ.

   • Hà Linh says:

    Xác nhận người đàn ông tóc bạc như cước này yêu vợ vô cùng!

    • Vĩnh An says:

     Sự ngây thơ của phụ nữ thật … đáng yêu 😀
     Xác nhận phụ nữ HT thường dịu dàng và chiều chồng con

    • Hà Linh says:

     Anh Vĩnh An mới là ngây thơ ấy…Anh Dove từ xưa tới nay bao giờ cũng dành những lời trân trọng với chị Snowlion nhé.Luôn luôn là vậy.

 62. Vĩnh An says:

  Anh Dove trông dễ mến như bồ câu, gần giống như tôi tưởng tượng. 1 anh tóc bạc nét mặt thâm trầm của trí thức Bắc Kỳ kiểu Lê Đức Thọ, có khóe miệng đầy nghị lực đến cực đoan của dân Xô Viết Nghệ Tĩnh, nét ngang tàng chịu chơi rất nghệ của dân Nam Bộ, vẻ hồn nhiên phát bực mình của người Nga. Nhưng trên hết vẫn là vẻ trí thức thông minh và phong thái của người thành đạt.
  (Sở dĩ có cái đoạn hồn nhiên kiểu Nga này là nhớ lại thời những năm 80, thời còn danh thủ Olex blokhin, các cầu thủ Liên Xô thi đấu quốc tế hễ thấy đối phương việt vị là dừng lại không đá nữa dù trọng tài chưa thổi còi, bị thủng lưới rồi cãi nhau ỏm tỏi, họ tôn sùng sự công bằng bất chấp luật lệ. Hiện nay Nga hành tỏi chính quyền Ki ép – Ucraina cũng 1 kiểu hồn nhiên như vậy)
  Hình như sống lâu ở đất Bắc dễ bị nhiễm thói lừng khừng, nửa nạc nửa mỡ và thừa hưởng cả tính sĩ diện nặng của dân nghệ tĩnh ( tôi cũng là dân gốc Châu Hoan), tính bất cần của dân Nam Bộ . Nếu anh Dove được bôn ba qua Pháp nghiên cứu tháp Epphen, học tập tinh thần cách mạng lãng mạn của họ. Sang Mỹ ngắm bà đầm tự do, nhiễm thói thực dụng kiểu Mỹ nữa thì tôi tin chắc rằng anh sẽ là 1 Văn Ba thứ 2 khai mở cho nước Việt 😛
  Bây giờ trông cảnh anh vui thú điền viên, lẽ ra phải chúc mừng anh, thì tôi lại thấy đượm buồn, ôi nhân tài nước Việt đang đi về đâu !!!
  Vài lời … tâng bốc, có gì không đúng mong anh đại xá cho 😀

  • Nguyên Lê. says:

   -@bác Vĩnh An !
   Bác Dove trừ đã “khọm” rồi…nếu có đi ngắm bà đầm Tự do, hay qua xứ “văn minh ánh sáng” cũng quá đát, hổng còn mấy hơi rửa bát, xúc tuyết được như Văn3 thủa trước ; Bác ấy cũng chẳng thích Cách mạng, cách mệnh gì cả nên khó mà mở lòng tiếp nhận chủ nghĩa, hay cuộc cờ nào khác… Nước Việt có 1 Văn3 từ khi về Pácbó đến nay, đang có nguy cơ thua Lào và Cambot…là quá đủ rồi ! Xin hãy để bác Dove được hạnh phúc, “vui thú điền viên” nơi “TP vì hòa bình.” và bác cũng nên bớt “đượm buồn” đi, 100 năm nữa, khi CNXH nước ta có thể thành công thì nhân tài nước Việt sẽ đông hơn quân Nguyên, hết cả “bước đi ban đầu”, bước 1 phát thứ 2 lên CNCS, bác tha hồ mà “hưởng theo nhu cầu”…He he, cứ cố sống “Trong không khí tưng bừng – phấn khởi của cả nước” đi chứ, buồn làm chi, thưa bác !

  • Dove says:

   Dove chỉ được cái hồn nhiên. Còn những sự tốt đẹp hoặc dữ dằn, mà Vĩnh An đã tỷ mẩn vạch ra thì quả thực là ko dám nhận.

 63. Jnguyenvan says:

  Anh Cua nghỉ hưu mà tóc chưa thấy sợi bạc, răng nom vẫn còn chắc.

  • Vĩnh An says:

   Hình như lão Cua nhuộm tóc giống mấy ghế cao nhà mình đấy 😛 Lão Cua nếu có nhuộm thì là để cua gái, dễ hiểu, còn mấy bố kia nhuộm để làm gì không biết.

   • Hiệu Minh says:

    Lão Vĩnh An ở chỗ nào ấy nhỉ, tôi qua chơi phát 🙂

    • Vĩnh An says:

     Hehe, cảm ơn Lão Cua đã chiếu cố. Thực lòng tôi mến mộ LC và anh chị em trong blog chẳng kém anh Dove ngáo Văn Ba, tôi học được rất nhiều từ mọi người, nhưng nghĩ đến cảnh phải chường mặt lên đây thì ngại quá, trên nét thì to mồm vậy chứ ngoài đời còn khá e lệ con dê già. Để tôi luyện bí kíp “Tự tin thần công” thêm năm nữa rồi sẽ ra mắt LC, nếu sang năm LC không về được thì tôi sẽ tìm đường sang tận DC để đòi được phỏng vấn 😀
     Với lại tự nghĩ mình chưa làm được gì cho cộng đồng như cô Ngà Voi, hay hot như anh Dove, gặp LC thấy xấu hổ lắm lắm. Chúc LC luôn vui và may mắn, nuôi dưỡng Cuatime để mọi người có chỗ đàm đạo, hàn huyên.

   • HỒ THƠM1 says:

    Cũng để cua gái chứ làm đếch gì? 👿

  • Dove says:

   Chứng nhận răng của anh Cua rất chắc. Ăn rau cần xào, ko hề gặp vấn đề gì.

 64. Mười tạ says:

  Thưa cô Snowlion kính mến!
  Trong mắt cháu cô thật là đẹp!

  Nếu cô có đọc HC thì sẽ biết rằng cháu ko phải là người mà giai nhân nào lên Hang Cua cũng khen đẹp để tỏ ra là một quý ông lịch thiệp. Và cháu cũng đã hết “quyền” cho một suất ứng cử viên phò mã để mà ngoại giao nhân dân 🙂

  • Vĩnh An says:

   Không nên khen vợ người đẹp trước mặt người ta, dễ hiểu lầm lắm nhất là ở VN. Khen sau lưng thì được 😀

  • Dove says:

   Đừng nghe Vĩnh An xúi. Hãy làm những gì mà Mười Tạ định làm. Dove tuy tóc bạc nhưng vẫn đủ khả năng ứng phó thỏa đáng.

 65. Ba Tê says:

  Mình vẫn nói với mọi người là Snowlion Tuyết trông đằm thắm và nhẹ nhàng nhất cơ quan.

  • Hiệu Minh says:

   Snowlion cũng nhắc đến lão 3T râu dài. Cơ quan làm sách giáo dục mà để một lão râu dài như thế là không được 🙂

  • Dove says:

   Hóa ra Snowlion vẫn còn người ngáo, mà đó lại là họa sĩ. He he, đó là do công sức ko nhỏ của Dove…

   Chúc Ba Tê thành công mới trong những dự định nghệ thuật và hạnh phúc đủ đầy trong cuộc sống gia đình.

 66. HỒ THƠM1 says:

  Hoan hô lão Đốp vẫn còn gân
  Lão xào cá quả với rau cần
  Ông Cua nếm thử vài ba bát
  Thấy ngon nên cứ hỏi…quả …cần (?) 😛

  • TKO says:

   @ Sư huynh Lão ngoan đồng HT:

   Sư muội nhí nhố vài câu, sư huynh HT đọc cho vui nhen.

   Bá Thông với Đông Tà
   Nỗi hận nhốt Đào Hoa?
   Chỉ muốn tùng xẻo ra
   Mỗi khi … ngáo Văn Ba?

   Đông Tà tinh như ma
   Chọc thiên hạ kêu la
   Mình thì cười ha hả
   Bá Thông: cho qua phà!

   Cần tây với cá quả
   Bác Cua bị mắt hoa
   Giỏi dụ khị – Đông Tà
   Hoa hậu Tuyết – xông pha!

   Bác Mười Tạ nhớ nha
   Tặc lưỡi tiếc hào hoa?
   Giá như còn son rỗi
   Rể cụ Dove nhà ta?

   Thanh Vân lão bà bà
   Nhắc nhở lão Đông Tà
   Hễ kêu tên ra rả
   Lão bà cho ra ma!
   🙂

   Bác Vĩnh An nhấn nhá
   Tài năng mém sao xa?
   Đông Tà cười khà khà
   Chú lại mơ quá nha!

   Hoàng Cương hãy về nhà
   Cụ Dove đã hiện ra
   R Làng Vân, Bầu Đá
   Mọi sự xem như pha!

   Vài hàng vui tếu táo
   Bà con đại xá nha!

   TKO

  • Dove says:

   Giá mà lão Hồ Thơm1 cũng có mặt thì rất vui. Sẽ có thêm món cà dái dê nướng trộn tỏi dầm nước mắm cốt, mỡ lợn Mán rán vừa tới để lão hạ hỏa.

 67. Ngưỡng mộ gia đình .
  Bà chị có mái tóc “Classic” đep quá

  • Dove says:

   Nên ngưỡng mộ mái tóc classic. Còn gia đình, như mọi gia đình thôi với những hạnh phúc và vấn đề nho nhỏ của nó.

 68. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thảo nào sáng sớm hôm nay Tổng Kua nhắn tôi đừng thành kiến với anh Dove trên mạng, bởi vì, theo lời Kua, anh Dove đời thướng rất đáng mến (!).
  Tuy vậy tôi vẫn muốn tặng một lời khuyên thế này:

  Dù ở đâu, dù làm việc gì, thì ta vẫn phải là ta. đừng tự bóp méo mình đi.
  Hơn nữa, khi giao tiếp với phụ nữ, cũng nên chú ý một chút, ví dụ trong Entry nói về Cuộc gặp của Kua với chị Hồng Ngát chẳng hạn, anh Dove có thấy chị ấy không Recomment một lần nào từ khi anh xuất hiện hay không?
  Còn tôi? Tôi rất không thích bị nhắc đến tên mình ở những chỗ không liên quan đến tôi, với cụm từ “bà chị Thanh Vân”.
  Tôi già rồi. Trong đời mình tôi từng du học ở 2 quốc gia là Tầu và Đức, 2 dân tộc này có nhiều cái hay và lắm cái cái dở, nhưng họ là họ, tôi là tôi.

  • TamHmong says:

   Chào chi Thanh Vân. Chị hoàn toàn có lý.Tôi cũng đề nghị anh Dove nên có lời với chi. Tôi là người biết anh Dove từ khi còn rất trẻ. Anh Dove là người rất thông minh nhưng đôi khi những người này hơi “TĂNG ĐÔNG” (ở lớp phổ thông là thày chưa dứt lời thì đã vừa dơ tay vừa phát biểu) như ta thường thấy.

  • Mười tạ says:

   Đọc còm cũng như bài viết của cô Thanh Vân mấy năm nay, cháu luôn tìm thấy sự trí tuệ và từng trải, nhưng chưa bao giờ gặp sự hài hước.

  • Dove says:

   Nếu đã trót làm chị Thanh Vân bận tâm thì Dove xin rút lại những lời bình đậm chất Dove nhưng vô duyên trong giao tiếp với phụ nữ.

   Vững tin, dù bất cứ ở đâu, chị Thanh Vân vẫn là chị. Đó là điều mà Dove ngưỡng mộ.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nói thật dễ mất lòng.
    Từ nay ta bỏ qua tất cả nhé.
    Bắt tay ( ảo ) một cái.
    Sẽ có lúc bắt tay ( thật ), thật chặt

 69. Hà Thạch Hương says:

  …. mắt cứ (cháy lên) sáng lên ….. như …một lời ca!!!

  • Dove says:

   Mắt ai? Snowlion hả?

   Bà ấy chỉ liếc một phát, thế là Dove đang bay trên trời rớt luôn xuống đất thành chồng.

 70. Cháu ấn tượng với cụ Ngô Thúc Lanh dù chưa bao giờ học toán hay gặp cụ, nhưng trước có đọc một bài phỏng vấn và thấy cụ trả lời nhẹ nhàng và cực kì khiêm nhường, đúng phong cách người trí thức chứ không “nổ” như rất rất nhiều GS TS ngày nay.

 71. Lê Huy. says:

  Dove, một nhân vật độc đáo, “kiên cường”, sắt đá (như Tôn Ngộ Không bị chèn hãm duới núi đá hàng trăm năm vẫn là khỉ đá Hầu ca vui vẻ.).Tầm hiểu biết rộng của bác Hoàng Xuân Nhuận, với tôi luôn là đáng kính nể. Quan điểm, chính kiến với thế sự là chuyện riêng- khác của bác ấy…đôi lúc có vài câu nghe khó chịu, nhưng nhìn qua ảnh: gia cảnh, nếp sống bình yên, bình dị (tầm gia đình trí thức nơi đô thị lớn) và mọi gương mặt hồn hậu nhà bác Dove…rất “đồng bào” với dân Việt chúng ta, không có gì xa hoa, đáng ghét như mấy anh “chắc răng, buôn ghế” đâu đó ! – Điều này bác Dove cũng đã tự so sánh rất đúng trong 1 còm mấy tuần trước…
  Sự riêng – khác, độc đáo ở bác Dove cũng đã được anh Cua lý giải “chuẩn- không cần chỉnh” rằng : “Tầng lớp người giàu có và hiểu biết (5% dân số chiếm 25-40 % GDP – elites) mà thấy hạnh phúc và làm ăn được, thì chẳng có cuộc cách mạng nào cả….. Nói chuyện với anh Dove, tôi càng tin điều đó.”.——- Theo tôi, kể cả những người “mà chưa thấy hạnh phúc” cũng vẫn luôn cầu an. Bất kể giàu nghèo, không có AN BÌNH thì khổ trọn kiếp !
  Dù sao thì ý kiến, còm của bác Dove vẫn là đáng chú ý, đáng yêu…Mong sao: bác Dove muôn năm cùng Hang Cua !
  Xin chúc bác Dove, chúc toàn thể các bạn HC luôn được BÌNH AN .

  • Dove says:

   Đừng có tin lý luận cách mạng của Lão Cua. Mong muốn dấn thân làm cách mạng của Dove, không hề thua kém bất cứ còm sĩ nào. Nhưng đáng tiêc là chưa nhận thấy lãnh tụ khả tín.

   Tuy Dove hơi lập dị và cổ quái, nhưng hãy tin ở Dove – người từng được Tép Riu “tôn vinh” là Dư Luận Viên lương thiện.

 72. Dân gian says:

  Sung sướng thế này thì bảo sao cụ Dove ghét cách mạng(đảo lộn). Nhưng cách mạng có thể vẫn cứ đến vì số người cùng cực còn quá nhiều.

  Mà ai đó từng thấm nhuần chân lý “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, nhưng đó quần chúng nghèo khổ, bị áp bức chứ không phải quần chúng(không đảng) nhưng có cuộc sống yên ấm, tầng lớp trung lưu, thân hữu với quyền lực. Có phải Văn Ba không?

  Chúc mừng cụ Dove, một người khéo lo cho cuộc sống bản thân và gia đình được hạnh phúc. Nhưng còn biết bao nhiêu đứa trẻ bữa cơm chưa có thịt, không đủ áo mặc và giày ấm trong mùa đông lạnh lẽo, không đến được trường học. Biết bao người dân oan lang thang đi khiếu kiện vì không có công bằng trong đền bù, giải phóng mặt bằng. Biết bao bản án oan sai do hệ thống nhất nguyên. Biết bao người không đồng tình với chính quyền bị coi là lượng lượng thù địch…

  Đồng ý với cụ rằng không cần có cách mạng dân chủ như mùa xuân Ả rập mà vẫn có xã hội công bằng, dân chủ, văn minh như tiêu chí của Đảng là tốt nhất. Nhưng cụ hãy chỉ ra đi xem bằng cách nào có được những điều tốt đẹp ấy khi vẫn còn độc tài, độc trị, độc quyền, độc đảng…?

  • Dove says:

   Nên làm cách mạng nếu có đủ 3 điều kiện:

   – Dân không thể sống được theo kiểu cũ,
   – Có lý luận cách mạng đúng đắn,
   – Có lãnh tụ khả kính,

   Ở VN cả 3 điều kiện nêu trên đều chưa chín mùi

   • Mười tạ says:

    Cụ Dove sai lập trường quá, “kách mệnh” chứ 🙂

 73. Anne Nguyen says:

  Cảm ơn Tổng Cua. Được thấy cụ Dove lần này vui không kém lần được thấy hình cụ Cua trong hang lần trước. Em là fan của cụ Dove, rất hâm mộ kiến thức sâu rộng của Dove. Đọc entry này của TC còn thêm hâm mộ gia đình hạnh phúc và người đẹp Snowlion của Dove. Chúc cụ Cua gặp thêm nhiều còm sĩ của hang để đăng thêm nhiều bài hay nữa. Chúc gia đình cụ Dove sức khoẻ, vui vẻ.

 74. TamHmong says:

  Chào Dove, Snowlion, Ngà Voi và HM. Rất mừng gặp Dove sau …năm. Chúc mừng Dove với hạnh phúc gia đình viên mãn mà tớ thấy trong mắt Snowlion.
  Cám ơn Dove nhiều về việc đã giải độc cho Tổng Cua. Trông y trong ảnh đã khá hơn hôm 14/03. Hôm kia 15/03 trong lúc TC đang mê man đọc thơ từ Tố nữ kinh và HC vắng vẻ, đầy mùi Tố nữ nhuyễn hương tán tớ mò sang Hang VOA Vietnamese. Vào hang “lạ’ tớ thấy một anh với nickname Dove từ HN đang rao bán món Cao vạn năng thần dụng “DÂN CHỦ CỘNG HÒA’’ và bị bọn trẻ trâu bên đó nó xúm vào “hội đồng, làm dữ’’.
  Nghĩ cũng lo và định xông vào nhưng sau nghĩ lại. Tốt nhất là để anh Dove biết đường trở lại gia đình và HC nơi mọi người hiểu và yêu quí anh. Thời buổi vàng thau lẫn lộn, hàng mình tuy THẬT nhưng chỉ có gia đình và bạn bè mới hiểu mình.
  Tớ phải đi làm, hẹn muộn hơn nói tiếp chuyện thế sự. Rất mừng lại được nhìn thấy Ngà Voi. Kính.

  • Dove says:

   Đó là Dove của Hang Cua lọ mọ vào VOA. Định khai hóa cho đám còm sĩ bên ấy ràng CNCS và CNTB đã bị chính trị hóa quá mức cần thiết trong suốt 2 thế kỷ XIX và XX nhằm xúi bẩy hàng tỷ người lao vào đánh giết nhau, khiến cho vài chục triệu người phải chết.

   Bởi vậy đã đến lúc dân VN phải giải thoát khỏi cả hai, nhằm xây dựng một quốc gia dân chủ cộng hòa thực sự (khác với dân chủ cộng hòa theo định hướng CS!!!). Nhưng tụi còm sĩ bên VOA bị lú Ả Rập nên ngu lâu ko thể hiểu Dove được.

 75. hoàng says:

  Ngưỡng mộ cụ Dove hậu duệ Hoàng Xuân Hãn??? Cụ chắc vừa mới hướng dẫn cho Trang Hạ phát biểu

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove là con trai bác Hoàng Xuân Nhị, người từng làm giám đốc sở GD Nam Bộ thời kháng chiến.

 76. Lyh says:

  “Dân chuyên Toán nhưng xinh” – bác Cua viết thế này đụng chạm quá. Lyh thấy con gái chuyên Toán toàn là người xinh mà.

  Đọc bài này của bác Cua thích ghê, cảm nhận được sự đầm ấm và hạnh phúc của gia đình bác Dove. Thích cái cách bác Dove chăm vợ, đọc comments của bác ấy cũng luôn cảm nhận được điều đó.

  • Dove says:

   Cảm nhận là vô cùng quan trọng. Dove cũng từng cảm nhận dân chuyên toán nhưng mà xinh.

 77. Mười tạ says:

  Cuối cùng, mình đã có dịp so sánh hotboy thực tế và trong hình dung khác và giống gì nhau. 🙂

 78. Người đánh dậm says:

  Mình hay nghịch, từ bé đến giờ già rồi cũng vậy. Trong hang, khi lão Dove bị down tuyệt đối thì minh up 1 phát, chẳng vì lập trường gì cả, mà vì thương lão và thừa nhận lão … chiến đấu kiên cường. Hôm nay mới diện kiến lão. Dễ thương phết !.

  • Hiệu Minh says:

   Hôm nào đến lượt lão Người đánh dậm lên thớt 🙂

  • Thanh Tam says:

   Mình thì phòng xa nên luôn up.biết đâu Thằng Cu nhà mình nó thấy Snowlion đẹp vậy nó đoán con gái bác ấy cũng đẹp nén mò sang California tán đổ,lúc ấy nó bảo mình mang trầu cau đến nhà Cụ Dove,cụ phát hiện bố thằng Cu toàn down cụ ,không gả con cho thằng mà Bố lại hướng tới Mùa Xuân Ả rập …,thì gay go to !
   Phòng xa,phòng xa. Tầng lớp trung lưu toàn thế giới đoàn kết lại !

   • Người đánh dậm says:

    Phải đấy cứ phòng xa. Nhỡ đâu cháu mình nó mon men đến cháu cụ mà cụ nhớ đến cái còm nào đấy liền quát “Biến !” thì thôi rồi.

   • Dove says:

    Nếu con gái Dove châm con trai Thanh Tâm thì hiệu quả cản trở của Dove là một đại lượng vô cùng bé ở lân cận số 0. Tuy rất đau lòng, nhưng đó mới là sự thật.

 79. TKO says:

  Tem.

  • Hiệu Minh says:

   TKO ơi, có gặp được TKO không nhỉ ?

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    TKO comment cho bác Mười Tạ xong rồi chạy đi ăn cơm trưa ngay nên chưa kịp reply cho bác Cua.

    Nếu kế hoạch của bác Cua có ghé Nha Trang, TKO sẵn lòng tiếp đón bác Cua tại Nha Trang ạ.

    Nếu bác Cua đã có kế hoạch vào SG gặp gỡ các bloggers như SUV, Sóc … thì TKO sẽ sắp xếp vào SG tham dự cùng cho vui vầy.

  • Mười tạ says:

   Chúc mừng TKO!

   Đã bóc tem cụ Dove. Chúc mừng cụ Dove đã đc TKO bóc tem 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Nhớ cái thắt lưng hộ nhé, Tấn 🙂

    • Mười tạ says:

     Haha, hy vọng sau bữa cơm, cụ Dove khoát vai cụ Cua đi dọc hành lang và nói: Cua thân mến, như vầy… như vầy… mà cụ Cua chưa kịp ghi vào đây 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    Bác chớ có GATO với TKO nha! Các entry khác, TKO có thể nhường, entry này dứt khoát không để thoát!
    🙂

    Từ từ, TKO đang suy nghĩ, chắc phải mần thơ tặng cụ Dove mới đặng.

    Ngưỡng mộ cụ Dove và gia đình cụ ấy rất, nhất là cụ bà Dove xinh đẹp quý phái và nền nã + bé con hậu duệ xinh xinh như thiên thần.

    Chúc mừng, chúc mừng cụ Dove.

    • Mười tạ says:

     Gota ko có trong từ điển của Mta này, với nữ nhi thì càng ko, ngoài sự ngưỡng mộ và quý mến 🙂

     (Entry này mình còn ít nhất 2 còm men nữa).

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     TKO trêu bác Mười chút thôi!

     P/s: Giá mà bây giờ có bác Hoàng Cương xuất hiện để mần thơ tặng cụ Dove phụ với TKO, bác Mười nhớ đừng có giáng chưởng vào hồn thơ “sương khói” của bác ấy nha!
     🙂

    • Mười tạ says:

     TKO à, chúng ta phải công nhận HC ko phải là nơi dành cho kẻ yếu bóng vía 😀

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Chiêu khích tướng hông ép phê với bác Hoàng Cương nhà ta đâu nà!
     🙂

     Cứ để tự nhiên, nhi nhiên, bác ấy ưng bụng, sẽ trở về HC lai rai uống R với cụ Dove.

    • Dove says:

     Rất vinh dự. Cụ bà nhà Dove có họ gần với TKO. Gần đến mức, nếu vào Nha Trang có trách nhiệm đến đòi TKO đãi kem.

    • TKO says:

     @ Chào cụ Dove:

     TKO có kể cho mẹ TKO nghe về entry này và cho xem hình gia đình người con gái của cụ bà S. Mẹ TKO rất vui vì biết tin về bà S, bà Ch và kể rằng cụ Ngô Trung Việt con trai cụ NTL đã đến thăm nhà TKO và gặp mẹ TKO khi cụ ấy vào Nam, nhân đây TKO kính nhờ cụ Dove chuyển lời hỏi thăm và lời chúc sức khỏe của Mẹ TKO đến gia đình ngoài ấy ạ.

     Cụ Dove ơi, kem Merino tại biển Nha Trang cát trắng nắng vàng có thể sẽ ngon và mát hơn so với măm măm ở Hà Nội, TKO mong có dịp đón tiếp gia đình cụ Dove ở Nha Trang ạ. Cháu nội cụ Dove trông xinh quá, TKO rất thích trẻ con, nếu có dịp vào Nha Trang, hai cụ Dove nhớ cho bé đi cùng nhé.

     P/s: Lúc trước, cháu nhớ có đọc 1 entry cụ Dove giới thiệu tản văn của người con trai cụ Dove, văn phong rất sắc sảo và dí dỏm không thua cụ Dove, nên chi, thi thoảng có vài còm sĩ HC cứ thắc mắc nick Dove là một hay nhiều người, cháu lại cười cười về sự hồ nghi ấy!
     🙂

    • Dove says:

     Mong có dịp gặp TKO ở Nha Trang.

%d bloggers like this: