Thủ đô của người Kinh

Phía Mỹ đình - hướng tây. Ảnh: H

Phía Mỹ đình – hướng tây. Ảnh: H

Hôm trước có entry về khu người Mường sinh sống cách Hà Nội khoảng 60km, hôm nay ống kính phóng viên Cua Times quay về thủ đô, nhìn từ trên cao xem người Kinh sinh sống thế nào.

Người ta có thể đánh giá mức độ tham nhũng của chính quyền địa phương qua kiến trúc đô thị. Nếu được tổ chức có qui củ, nhà cửa có thiết kế hài hòa, môi trường xung quanh đẹp, đường xá đi lại dễ dàng…thì tham nhũng hối lộ khó có đường sống.

Gửi vài ảnh chụp hướng ra bốn góc của thủ đô. Tặng các bạn xa Hà Nội với nỗi nhớ thủ đô.

Phía Nam - có tòa nhà Lotte cao vô hồn. Ảnh: HM

Phía Nam – có tòa nhà Lotte cao vô hồn. Ảnh: HM

Một góc khác. Ảnh: HM

Một góc khác. Ảnh: HM

Cận cảnh chút. Ảnh: HM

Cận cảnh chút. Ảnh: HM

Hồ Tây. Ảnh: HM

Hồ Tây. Ảnh: HM

Có bạn bên Facebook yêu cầu đưa ảnh đối ngẫu, xin góp ảnh ở DC, lấy từ internet. Kho ảnh của HM Blog để bên DC.

Washington DC - Labeled for Reuse

Washington DC. Ảnh: Internet

Lafayette Park. Ảnh: internet

Lafayette Park. Ảnh: internet

Vài ảnh do Hiệu Minh chụp

Bút chì trong sương sớm. Ảnh: HM

Bút chì trong sương sớm. Ảnh: HM

Con đường bên cạnh hồ phản chiếu - phải

Lối dạo ven hồ. Ảnh : HM

Con đường bên cạnh hồ phản chiếu8

Sáng sớm trên National Mall. Ảnh: HM

216 Responses to Thủ đô của người Kinh

 1. […] Hôm trước, em Thu Hồng của đài truyền hình Hà Nội (HTV) nhắn, anh Cua ơi, gặp nhau café chút đi. Nhờ cụ thơ vần N làm chứng cuộc gặp và “quí nhau chân chính”, Hang Cua rất tự hào đi gặp người đẹp trên sóng tivi thủ đô. Địa điểm là tòa nhà Hòa Bình xanh mà mình chộp được bốn góc Hà Nội trong bài “Hà nội của người Kinh” […]

 2. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Xin phép chia xẻ một vài nhận xét về sự khác biệt giữa văn hóa đô thị Hà Nội – Sài Gòn: Sự khác biệt thú vị ở chốn công sở (Theo Afamily.vn)
  Văn hóa công sở ngay trong mỗi công ty cũng có phần khác nhau. Bởi vậy, giữa hai miền Nam – Bắc, đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn vì những yếu tố rất đặc trưng đã tạo ra những sự khác biệt thú vị.
  Ở nơi công sở, đặc biệt Hà Nôi, Sài Gòn, cùng lấy hiệu quả công việc làm đầu, nhưng “đường đến thành Rome” lại có phần khác nhau. Chỉ là những chi tiết nhỏ, cũng không hoàn toàn đúng 100% vì tác phong làm việc của mỗi người mỗi khác. Nhưng hãy xem những nét “đại chúng” khác biệt thú vị giữa hai miền được “khoanh vùng” ở chốn văn phòng dưới 7 sự so sánh sau…
  1. Ăn vặt công sở
  Hà Nội, Sài Gòn dù ở miền nào cũng đều có chuyện chị em phụ nữ ăn vặt ở công sở. Nhưng…
  … Hà Nội thường mời nhau rồi cùng ăn. Khi ai đó muốn ăn vặt gì thì cũng nghĩ đến đồng nghiệp, vì thế họ thường mua hoa quả đủ cho cả văn phòng. Những bữa “tụ tập nhỏ” này là văn hóa công sở đặc trưng ở Hà Nội. Đây cũng là dịp để mọi người xích lại gần nhau hơn.
  Còn ở Sài Gòn, ăn vặt ư, dĩ nhiên là có. Nhưng đồng nghiệp thích có thể tự đến ăn cùng, nhưng mời thì… không.
  2. Tụ tập ngoài giờ và đến nhà nhau
  Dân công sở Hà Nội ngoài những giờ cùng nhau trên văn phòng, họ có thể tiếp tục… cùng nhau tại gia. Nhưng cuộc tụ tập, chè chén với đồng nghiệp tại nhà thường rất vui vẻ, thân mật.
  Ở Sài Gòn, dù có là đồng nghiệp thân thiết cũng ít khi họ biết đến nhà nhau.
  3. Phong trào “cùng nhau”
  Dân công sở Hà Nội thường hoạt động theo phong trào, họ thường xuyên rủ nhau trong các hoạt động chung, đặc biệt khi cafe, đi ăn và cả khi đi… shopping.
  Tại công sở Sài Gòn, chị em có thể vẫn vui vẻ nói chuyện cùng nhau nhưng những hoạt động kiểu “cộng đồng” này thì không được phổ biến cho lắm.
  4. Ngủ trưa công sở
  Tranh thủ ngủ trưa một chút cho khỏe người là tâm lý chung của nhiều cô nàng công sở Hà Nội. Với họ, nếu thiếu một giấc ngủ trưa, dù chỉ ngắn thôi cũng có thể rơi vào tình trạng “ngáp ngắn, ngáp dài” cả chiều.
  Ngủ trưa công sở là chuyện khá hiếm hoi ở Sài Gòn, mọi người có thể làm việc riêng hay tiếp tục công việc dang dở, nhưng hầu như họ ít ngủ trưa tại công sở.
  5. Sếp và nhân viên
  Sếp và nhân viên tại công sở Hà Nội vẫn có sự “giữ kẽ” nhất định, mặc dù ranh giới này hiện nay đã giảm dần. Nhân viên ở đây thường nể, sợ hoặc có sự lễ phép nhất định với sếp.
  Ở Sài Gòn, giữa sếp và nhân viên dường như không có ranh giới phân biệt. Việc của chị là làm sếp, còn việc của tôi là nhân viên. Chúng ta bình đẳng ở hai vai trò.
  6. Quan tâm đến đời tư
  Chuyện quan tâm hơi thái quá vào đời tư của nhau ở công sở tại Hà Nội vẫn diễn ra, có thể do những đặc tính rất riêng của vùng, miền. “Buôn dưa lê, bán dưa chuột” về một đồng nghiệp nào đó, có thể là sự quan tâm đến nhau, cũng có khi là sự “thọc mạch”. Đây là một đặc trưng vừa đáng yêu, vừa đáng ghét của công sở Hà Nội. Quan tâm đến đồng nghiệp bao nhiêu là vừa luôn là vấn đề đáng bàn.
  Việc ai người nấy làm, không “tám” chuyện riêng trong giờ và ít quan tâm đến đời tư của nhau là đặc trung của dân Sài Gòn.
  7. Trang phục công sở
  Dân công sở Hà Nội thường chú tâm đến chuyện ăn mặc. Họ khá chỉn chu với những bộ trang phục của mình, chiếc váy này cần kết hợp với đôi giày nào, kiểu tóc này nên mặc gì… là những câu hỏi thường xuyên trong đầu họ. “Ôi hôm nay chị có chiếc váy đẹp thế”, “Màu xanh lam này hợp với em đó”… là những câu giao tiếp của dân công sở Hà Nội khi gặp nhau. Nhìn chung họ khá quan tâm đến ngoại hình, thời trang và diện mạo của mình.
  Ngược lại, người Sài Gòn thường quan tâm đến những bộ cánh thoải mái hơn là quá cầu toàn cho trang phục. Thời tiết quanh năm nóng là một phần, cộng thêm tính cách có phần xuề xòa, quan tâm đến tính hữu dụng hơn yếu tố điệu đà là bản chất của người Sài Gòn. Ở công sở cũng thế, họ có thể áo phông, quần bò, đi tông đi làm, miễn sao thấy thoải mái.
  Còn về sự khác biệt trong phong cách sống và cái nhìn về cuộc sống ở Hà Nội và Sài Gòn trong tương lai gần, theo tôi có một số ý kiến đáng chú ý từ nhiều góc nhìn khác nhau trong bài viết sau đây ” Hà Nội hay Sài Gòn, đâu ‘đáng sống’ hơn?” theo đường link

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/09/140910_hangout_hanoi_saigon

  Chúc buổi tối tốt lành.

  • Trần says:

   Bảy cái mục so sánh mà bác TamHmong đưa ra nhều điều thú vị.

   Chỉ lấn cấn cái mục số 5. Saigon và Hanoi thực ra giống nhau ở chỗ sếp có nói sai thì nhân viên đều im tăm tắp. Chả dại gì, “cơ chế mình” hay thù dai!

   So sánh một trong những cái mục ngoài 7 mục thì thấy SG và HN giống nhau ở một điểm, Hầu như rất thích “đi công tác”. Chả trách nhiệm gì mà lại được đi du lịch miễn phí. Dĩ nhiên HN thích “đi” hơn ở chỗ được cái tiếng da “thủ đô của người Kinh” mang hồn “trung ương” nên ối ông tỉnh “lẻ” thần tượng thành thử hay được chiêu đãi tầm cao tháp truyền hình tùy tỉnh.

   Mấy điều lẻ tẻ trên là từ trải nghiệm lúc đi làm. Vui thú điền viên lâu rồi, không rõ đúng sai.

   Have a nice Sunday!

  • says:

   Bác TamHMong đọc hai bài dưới đây, đễ ý đến các công trình Kiến Trúc Sư người Việt như các KTS Ngô Viết Thụ (Dinh Độc Lập), KTS Huỳnh Tấn Phát (Câu Lạc Bộ Thủy Binh Pháp – trên mạng) được các KTS Âu Châu chú ý đến.

   Lịch sử Thành Phố Sài Gòn – Các công trình Kiến Trúc

   http://namkyluctinh.org/a-lichsu/lvbe/saigon-lvb.pdf

   http://news.zing.vn/Nhung-dia-danh-noi-tieng-Sai-Gon-nhin-tu-tren-cao-post460538.html

 3. CỐT THÉP says:

  Thủ đô bây giờ kinh lắm bác ơi
  Phố phường chật hẹp, cửa nới, nhà cơi
  Vỉa hè bon chen, lòng đường chới với
  “Xây cho nhà cao cao mãi
  Không lên được phải bắc cầu thang”

  Hà Nội bây giờ buồn lắm bác ơi
  Hoa sữa thôi rơi, xà cừ chặt vội
  Tấm lòng vàng xưa nay bặt tăm rồi
  Chỉ toàn những mỡ, mỡ, mỡ mà thôi

  Hà Nội ngày mai oách lắm bác ơi
  Đại lô tâm linh, rồi tháp truyền hình
  Đường hầm vượt sông, trên cao đường sắt
  Sao thấy buồn thiu, như gió hiu hiu

  • Mười tạ says:

   mình cá là cụ Cốt Thép mần bài này khi đang nhậu bia hơi vỉa hè, hehe

   • Holland says:

    Ha ha ,đủ 200còm để cụ TC ra bài mới .

   • Hiệu Minh says:

    Bỏ cụ rồi, chưa xong bài, hẹn đến sáng mai ạ 🙂

    • Holland says:

     OK

    • Mười tạ says:

     dấu hiệu của sự hồi nhập thành công 🙂

    • TranVan says:

     Báo Tuổi Trẻ cho biết rằng vào ngày “1-4”, bà Nguyễn Thị Hoàng Trang chủ tịch UBND P.1, Q.4, TP.SG cho biết trong tuần này sẽ họp phê bình những người đã trực tiếp tạm giữ bảng nội quy mang tính chất hài hước ở quán bùn bò gân của anh Nguyễn Hoàng Anh Dũng (48 tuổi) trên vỉa hè chung cư Tôn Thất Thuyết.

     Cũng theo bà Trang sau khi vụ việc “lùm xùm”, phường đã mời anh Dũng lên làm việc và trả lại bảng nội quy trên cho anh Dũng. Anh Dũng cũng cam kết không treo bảng nội quy trên nữa.

     🙂

 4. CD@3n says:

  – tiến đến mục tiêu : com thứ 200, để Owner “treo’ entry khác, “không nhạt” , mời xem :

  “Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa quyết định không cho phép Công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) tham gia vào các hợp đồng sử dụng vốn của mình, do có liên quan đến hành vi tham nhũng trong 2 dự án tại Việt Nam. Thời hạn “cấm cửa” kéo dài một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án World Bank. (Tại Việt Nam, hãng có văn phòng tại quận Hải Châu (Đà Nẵng) và từng đặt văn phòng tại Hà Nội. 2 dự án được World Bank nêu tên có sai phạm, là Giao thông Nông thôn 3 và Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở Đà Nẵng,).

  Louis Berger là công ty phát triển và cơ sở hạ tầng toàn cầu, thành lập năm 1953 tại Mỹ, gồm 3 đơn vị – Louis Berger Group, Louis Berger International và Louis Berger Services. Hãng hiện có gần 6.000 kỹ sư, kiến trúc sư, nhà khoa học, kinh tế học tại hơn 100 văn phòng tại 57 quốc gia trên thế giới.

  Louis Berger Group và Louis Berger International cung cấp dịch vụ tư vấn kiến trúc, xây dựng, quản trị dự án, lập kế hoạch môi trường và phát triển kinh tế – khoa học. Còn Louis Berger Services tập trung vào các dự án dạng chìa khóa trao tay (turnkey) trong lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hỗ trợ mặt đất, bảo dưỡng và logistics.

  Các dự án của Louis Berger Group tập trung chủ yếu tại Mỹ. Hãng từng phục vụ nhiều khách hàng lớn, trong đó có các cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Nội vụ, Thương mại Mỹ, cùng nhiều tổ chức như World Bank hay ADB. Giữa tuần qua, họ cũng nhận được gói thầu công trình giao thông trị giá 100 triệu USD từ thành phố Medina (Ảrập Xêút).

  Louis Berger từng nhận nhiều giải thưởng từ tạp chí công trình Engineering News-Record và Hội đồng các Công ty Kỹ thuật Mỹ (ACEC) – được ví như giải Oscar của ngành kỹ thuật.
  (…)

  Với dự án Cầu Rồng, Louis Berger và Ammann & Whitney tham gia với vai trò thiết kế. Công trình này sau đó đã được trao giải thưởng lớn (Grand Award) trong lễ trao Giải thưởng kỹ thuật xuất sắc Engineering Exellence Award (EEA) do ACEC tổ chức năm ngoái.

  Tổng mức đầu tư xây dựng cầu Rồng là 1.498 tỷ đồng (tương đương 35 triệu USD) từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước với thời gian thực hiện từ năm 2009-2012. Tháng 3/2013, cầu được đưa vào khai thác.

  Hầm Hải Vân có tổng vốn đầu tư 133 triệu USD từ nguồn vay Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), khai trương tháng 6/2005.

  Tại Hầm đường bộ Hải Vân, Louis Berger International liên danh với hãng Nippon Koei của Nhật Bản và Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải – TEDI của Việt Nam làm tư vấn quản lý dự án. 5 hạng mục công việc của liên danh tư vấn gồm khảo sát đặc biệt, thiết kế chi tiết, hỗ trợ đấu thầu, giám sát thi công, đào tạo và chuyển giao công nghệ.
  (…)

  Tháng 10/2010, Louis Berger Group từng phải nộp phạt 69,3 triệu USD do bị cáo buộc trình lên Chính phủ hóa đơn có những chi phí không liên quan đến các dự án tái thiết tại Afghanistan. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất khi đó mà một nhà thầu trong khu vực chiến sự phải trả cho Chính phủ Mỹ.( nguổn : VNExpress)
  —————————————–
  – noi thêm : DA đường cao tốc HCM-Long Thành- Dầu Giây ( HLD), Loui Berger và Nippon Koei là TV giám sát ( khoảng 1.2 tỷ $, vốn vay ODA Nhật và ADB). Họ thuê 1 số nhân viên Kĩ thuật người Viêt làm ở hiện trường.
  – dư luận đang “xì xầm”, POSCO E &C ( Hàn Quốc) lập “quĩ đen” ( 199 tỷ VNĐ) khi thi công các DA Express- Way ở VN ( thông đồng nhà thầu phụ VN khai tăng chi phí…)., thực hay hư, hãy đợi BGTVT VN xác minh qua báo cáo của Tổng Cty đường cao tốc ( VEC- Vietnam ExpressWay Cooporation).
  – lĩnh vực này, xin mời bác Dove, “tinh thống 8 hướng” bình luận chỉ giáo dùm !

 5. Mười tạ says:

  Comment 192th hehe

  • Sóc says:

   Để đạt còm 200 cho cụ Cua ra entry mới hả Búa tấn 😀

   kể cho nghe chuyện này: sang nay tớ và Sóc con đi cắt tóc. Ở tiệm có một thằng bé cũng đến cắt tóc. Nhìn cái tondeuse nó hãi quá, thế là anh thợ cắt tóc mới trấn an: Nhanh thôi, chỉ cần con đếm đén 100 là chú cắt xong tóc rồi.

   Thế là thằng bé nó đếm 1,2,3… với tốc độ… tên lửa 😀

   Búa quá thằng bé con 😀 ( tớ cũng ủng hộ 1 còm cho mau tới 200 đấy nhé )

   • Mười tạ says:

    hihi, có một thằng bé nữa vừa lấp ló đến cửa tiệm, nghe bác phó cạo nói:
    – mỗi ngày chú cắt khoảng 10 đầu trẻ con đấy Sóc ạ.
    cu cậu ù chạy té khói mất cả dép.

   • Mười tạ says:

    Ham nghe chuyện mà quên để ý câu kết: định dìm hàng nhau hả 😈

 6. Hoàng cương says:

  Để trả lời cho những vấn đề của các bác CD@3n ,TamHmong ,Trần …đặt ra ? Tôi kể câu chuyện tôi như sau : 2010 tôi xin nghỉ phục viên trong quân đội để ra ngoài làm tư ,đồng đội và lãnh đạo nói …thần kinh vấn đề ,người thân tôi ngoài bắc nói tôi ngu ,trong khi người ta bỏ ra hàng trăm triệu xin vô biên chế nhà nước… còn khó ,mà mày lại xin ra ngoài cho cực tấm thân …. các bạn nghĩ coi ta đi về đâu ?

 7. Vĩnh An says:

  Hà Nội trong con mắt của các họa sĩ
  • Lê Huy. says:

   Cảm ơn bác Vĩnh An bởi 3 bức tranh đầu. Phong cảnh HN trong trẻo, màu sắc tươi sáng làm cảm nhận về một HN thoáng đãng, dù nhà cửa san sát, quanh co…\ Bức thứ 4 thì trừu tượng quá, màu đỏ rực bầu trời như giông bão “cách mạng”… các mái ngói xưa cũ lại không “thâm nâu” mà như được dát vàng trong chạng vạng chiều… lãng mạn và khó nói rõ quá ! \ Bức tranh cuối là bức biếm họa rất đa nghĩa… ….chịu, vì tôi rất dốt về hội họa !!!

  • TKO says:

   @ Bác Vĩnh An:

   TKO thích mấy bức hình đẹp này, tác giả là ai vậy hở bác Vĩnh An, màu sắc rất tươi sáng trẻ trung.

   TKO bình loạn bức hình cuối một chút nhen:

   Người đàn ông càng lúc càng trở nên xanh lét, mắt anh ta bị che lấp bởi những hứa hẹn từ những quả sơ ri đầu mùa đỏ ối, các đầu ngón chân ngón tay cũng được bao bọc bởi những quả sơ ri thép nung đỏ tròn xoe làm xơ cứng mọi cảm xúc, lưng anh ta oằn xuống bởi sức ép của các khối bê tông từ những tòa cao ốc hình ống u ám, đen đúa, xám xanh, buồn tẻ, ngột ngạt (hơi giống những ngôi mộ sống, he he), anh ta dò dẫm bước lên trên nền đất nứt vỡ vì thiếu mưa, bên cạnh chiếc cầu lỗi một nhịp (thanh màu trắng trượt ra ở góc phải), dòng sông có ô nhiễm hay không TKO không biết nhưng hy vọng vẫn còn màu xanh lá cây, có nghĩa là còn sự sống.
   🙂

   Tranh Phố cổ của Họa sĩ Bùi Xuân Phái đây ạ:

   Còn đây là tranh của họa sĩ ngày nay search trên Google:

 8. CD@3n says:

  – HN, thủ đô của người “Kinh”…vang , “kinh” = mánh mung, xin kể vài sự việc :
  + nóng hồi hổi, vụ “thay” 6.700 cây xanh, lý do lý “chấu” : chỉnh trang làm đẹp đô thị, đường phố, đảm bảo AT cho người dân, nhất là mùa mưa bão…vân vân và vân vân, còn “chặt” thì chỉ có 3 ( lại ba- hay thật, nước Nam cái gì Kinh cũng gắn với Ba…!) : cây CHẾT, BỊNH,CONG QUE DỄ ĐỔ. Chủ trường đúng chưa? chỉ có thực hiện nóng với vội ( cho thật nhanh, mì ăn liền, ăn mất hút, hết tăm hơi !). Khi dư luận đặt câu hỏi, thì trà lời loanh quanh, “như không”, nhất la mấy câu hỏi : gỗ chặt cây xử lý thê nào? tiền thu quản lý ra sao? …và đặc biệt : cây Vàng tâm là vàng tâm thật, hay vàng tâm MỠ, 1 loại cây gỗ tạp, chỉ để làm bột giấy ? Khốn khổ, định ăn vụng, chưa kịp chùi mép, bị bắt quả tớm…ăn làm sao, nói làm sao bay giờ…vậy thì : nội bộ : thí TỐT, với dân : loanh quanh, xoa dịu, rồi dương con ngáo ộp : “thê lực thù địch” xui dục, phải cảnh giác..!
  + cải tạo đoạn đường Pháp vân- Đại xuyên ( PV-ĐX), dài 30 Km, trên cờ sở nền đường cũ , rộng 4 làn xe, chỉ thảm lại 3-5 cm lớp bề mặt . chi phí giai đoạn 1 : 1.700 tỷ, DA BOT ( chủ đầu tư kiêm nhà thầu, họ tự làm việc với BGTVT và tự duyệt với nhau, chỉ có Trời, a.# và liên danh 3 Cty biết với nhau ), Từ 01/6/15 sẽ thu phí, mức thu 1.500 đ/km xe lăn bánh ( cao hơn cả đoạn Yên BÁi -Lào cai của cao tốc NB-LC, là 1.000 đ/km). Dư luân “xắc mắc”…bỏ qua, “quyết liệt” thực hiên…Dân cứ móc tiên ra nộp đã, bao giờ giai đoạn 2 : nâng cấp lên 6 làn xe, thì …hẫy đợi đấy…đến …nhiêm kỳ sau, sẽ có kẻ “đổ vỏ” cho số ốc đã xơi ngon lành cùng mắm ớt gừng..!
  thôi, tạm dừng, M ngược !

 9. CỐT THÉP says:

  NGƯỜI ĐẸP HÀ NỘI XƯA

  • CỐT THÉP says:

   NGƯỜI ĐẸP HÀ NỘI XƯA

   • Hoài Minh says:

    Thủ đô của người Kinh đây:
    Trai tài đánh dậm đùi đen thủi
    Gái đảm mò cua, chân mốc meo!!!

    Còn bây giờ thì “Toàn thành phố quết tâm XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI”??!!!

 10. CỐT THÉP says:

  CẦU LONG BIÊN NĂM 1925

 11. CỐT THÉP says:

  TỔNG ĐỐC HÀ NỘI

 12. CỐT THÉP says:

  HÌNH ẢNH HÀ NỘI NĂM 1926

 13. Dân gian says:

  CSGT ở Thủ đô anh hùng phát huy truyền thống “du kích” để làm việc: Kinh!

 14. Dân gian says:

  http://vietnamnet.vn/vn/ban-tron-truc-tuyen/229936/dinh-nghia-moi-ve-kinh-te-thi-truong-xhcn.html

  Đọc bài trên thấy hai cụ TS Hồ-Thiên( TS Trần Đình Thiên và TS Lưu Bích Hồ) chém gió phần phật, nói dài dằng dặc để sao cho có được một định nghĩa mới về kinh tế thị trường XHCN ở VN anh hùng ta. Cuối cùng hai cụ Hồ- Thiên bẩu nhất trí cao rằng KTTT định hướng XHCN là Kinh tế thị trường Xã Hội, không cần chữ Chủ Nghĩa nữa, và nó giống như nước Đức, các nước Bắc Âu thôi. Nó chính là kinh tế thị trường bình thường thôi chẳng bí hiểm, cao siêu gì đâu. Khỏi cần định nghĩa nữa.

  Như vậy là mất ba mươi năm đi tìm, trăn trở, suy tư, rón rén, sợ sệt, né tránh cuối cùng lại thấy cái mình tìm có sẵn. Như thế nói rằng có mắt như mù cũng chẳng sai.

  Thấy vua cởi truồng mà vẫn khen long bào đẹp. Chỉ có thằng trẻ con vô tư mới nói thẳng ra rằng ồ vua cởi truồng. Cơ quan Đầu Não: Vua tập thể, có đầu mà chẳng có não.

 15. HỒ THƠM1 says:

  Chờ mãi không thấy ông nào viết bài về Tháp Truyền Hình. Tui xin kể chuyện cổ tích thư giãn!

  CHUYỆN KỂ NĂM 3000

  SỰ TÍCH THÁP TÀNG HÌNH

  Thuở xưa…”Thuở Anh chưa ra đời/ Trái đất còn nức nở/Nhân loại chửa thành Người”…Ở một vương quốc nọ có vị Vua đã già lắm rồi nhưng chưa tìm được một …Thái tử đỏ ưng ý tức Cán bộ nguồn xịn cho mình, nhà vua buồn lắm.
  Một hôm, sau buổi chầu…nhậu quắc cần câu, Vua phán:
  -Ta đã từng dẫn dắt Vinataba đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bách chiến bách thắng vô địch muôn năm, nhưng vẫn chưa có một công trình gì nhất thế giới để đời sau chiêm ngưỡng cho nó oách. Nội trong 3 tháng, nếu hoàng tử nào hoặc ai làm được công trình nhất hành tinh, ta sẽ truyền cho ngôi báu ngay và luôn!
  Các hoàng tử nghe vừa dứt câu, hè nhau hô 1, 2, 3 zôô 100% rồi tức tốc đứng dậy giải tán để đi tìm công trình thế kỷ, hòng được truyền ngôi báu.
  Một tháng sau, ông Hoàng Cả nhanh chóng hí hửng cho lính mang đến dâng cho Vua cha một Cục gạch và tâu:
  -Tâu phụ vương, đây là viên gạch nặng 2 tấn, rộng 100m, dài 200m…là cục gạch to nặng nhất thế giới, không nước nào có được, cúi xin phụ vương chuẩn y nhường cho ngôi báu!
  Nhà vua cười khì khì: -Ngươi có bị nóng trong người không? Có uống Nước Ruồi của Đốc tơ Thanh không? Cục gạch đó thì công nhân Somali nó cũng làm được ngày 2 cục. Nhất thế giới cái đếch gì?
  Hai tháng sau, Sa Đéc hoàng tử dâng vua cha một Tô Hũ Tiếu tính cả nước+ cả cái +cả tô cũng nặng 2 tấn, rồi tâu: – Đây là Tô Hũ Tiếu to và ngon nhất hành tinh, một ngàn người ăn mới xuể, xin mời phụ vương thưởng thức!
  Nhà vua bắc …Kim thang trèo lên Tô, múc một gáo nếm thử rồi phun phèo phèo:
  -Tô Hũ Tiếu to ngon nhất thế giới đây hử? Sao thối như rắm chó thế này?
  Thế là 200 lính phải è cổ gánh Tô Hũ Tiếu thối đem đi đổ xuống…Tiền Giang!
  Hai tháng rưỡi sau, Bình Điền Tam Thái Tử hồ hỡi phấn khởi cho xe tam mã chở đến dâng vua cha cái…Bánh Xèo to như một mảnh trời xanh:
  – Tâu bệ hạ! Đây là cái Bánh Xèo to nhất thiên hạ tức nhất thế giới! Nặng 2 tấn, nếu đi bộ vòng quanh Bánh Xèo phải mất nửa ngày trời. Mời bệ hạ thưởng lãm và …truyền ngôi báu!
  Nhà Vua mới vừa nếm thử Tô Hũ Tiếu tháng trước, nay mồm vẫn còn…thối, nên phát cáu:
  – Hết Tô Hũ Tiếu Sa Đéc to, đến Bánh “Trưng” khủng rồi lại Bánh Xèo Bình Điền Sài Côn…rồi đem đi đổ. Cái đầu củ chuối các ngươi không nghĩ ra được cái gì có ích hơn à? Thôi ta mệt mỏi lắm rồi! Nhưng mà… tau vẫn khỏe, có chi mô! Chắc ta phải tiếp tục làm vua thôi, hu hu…!!!
  Rồi sau đó, quanh đi quẩn lại, các hoàng tử, ông thì dâng tô bún giò nặng 3 tấn với 99 cặp giò heo tượng trưng cho …số tuổi nhà vua, ông thì dâng tô mì 2 tấn, ông thì dâng cái bánh mì có đường kính 10m dài 100 trượng có 99 người khiêng, ông thì dâng cục xúc xích được làm từ 99 con heo…nhưng nhà vua đã chán ngán nên không thèm có ý kiến gì nữa.
  Gần hết hạn truyền ngôi, các hoàng tử cũng hết tài. Bỗng một hôm quan đại thần là Tổng Giám Tàng Hình Định Hướng Vê Ti Vê Bình Minh tức tốc đánh xe đến Triều đình, đi theo có quan Thượng Thư Tổng Quản Văn Phòng Phẩm Thừa Tướng Phủ Cu Nên và Phó Giám Truyền Hình Vê Ti Tả Thị lang Thành Lương với hai xe tải giấy tờ số liệu.
  Vừa đến nơi, nhà vua thấy ba quan lớn không “dâng” thứ gì, chưa kịp há mồm thì Tổng Giám Tàng Hình Định Hướng Vê Ti Vê Bình Minh đã tấu:
  -Tâu bệ hạ! Chúng thần không dâng những thứ kỷ lục kỳ cục nhất thế giới cũ mềm như bún mì, bánh chưng, bánh xèo hay xúc xích nhưng trộm nghĩ “Ta” dựng một cái Tháp Tàng Hình cao nhất thế giới thì khối anh sợ chứ chẳng chơi! Tháp cao, bệ hạ vừa có chỗ hóng mát, vừa đứng đây mắt nhìn bốn hướng, trông Bắc trông Nam trông cả địa cầu, vừa canh gác gìn giữ hòa bình thế giới, vừa thu hút khách du lịch… Sau đó …may túi ba gang mà đựng Đô la, tha hồ đếm Cua trong lỗ, hi hi…!!!
  Nhà vua nghe tấu xong, thấy đã bùi tai nhưng dạm hỏi: – Tháp được làm với nhiều sắt, vậy các ngươi lấy sắt ở đâu ra? Và các ngươi có biết các Tháp trong thiên hạ cao thấp bao nhiêu để vượt kỷ lục và thắng được người ta?
  Thượng Thư Tổng Quản Văn Phòng Phẩm Thừa Tướng Phủ Cu Nên nhanh mồm đỡ lời:
  – Sắt thép cũng hơi bị nhiều nhưng chỉ cần hai cái Ụ nổi Vinalay và con thuyền không bến Vinaxin bỏ xó lâu nay to như hai cái Ụ và cái thuyền Ba lá của Thần Nữ Lý Nhã Kỳ là đủ sắt để “ta” xây Tháp Tàng Hình rồi, không đụng đến ngân khố Triều đình nữa.
  Phó Giám Truyền Hình Vê Ti Tả Thị lang Thành Lương tiếp lời:
  – Còn chiều cao của các Tháp nổi tiếng trong thiên hạ thì chúng thần đã điều nghiên rất rõ, này nhé: Tượng Nữ Thần Tự Do của xứ Cờ Hoa chỉ lè tè 93m rõ đồ muỗi, Tháp Ép Phên của Phú Lang Sa chỉ nhỏn 325m, còn “thằng” Tháp đôi Tau Ơ (Towers) của Mã Lai cũng chỉ 403m chỉ gãi ngứa, còn Tháp của China mẫu quốc, quê hương của Cụ Tần Thủy Hoàng cũng nhỏn 600m chẳng nhằm nhò gì, cuối cùng có Tháp Sờ Cây Tre (Sky Tree) của bọn Phù Tang cao có 634m…
  Tổng Giám Tàng Hình Định Hướng Vê Ti Vê Bình Minh nhanh nhảu cướp lời:
  – Vì thế ta sáng suốt xây dựng Tháp Tàng Hình của Ta chỉ cần nhỉnh hơn 2cm tức là 634m+2cm là đã phá kỷ lục thế giới và vượt lên chính mình, trở thành nhất bảng thế giới rồi! Dù có không cao nhưng ai cũng phải ngước mắt nhìn! Hì hì…Đó cũng là ước mơ từ lâu của Vê Ti Vê chúng thần! Chỉ 15 năm sau là …sạch vốn, ý lộn …là hòa vốn, ta tha hồ hốt bạc…cắc, “không hòa thì phát!”… hi hi hi…!!!
  Nhà vua nghe giải trình báo cáo láo xong, rất hồ hởi phấn khởi như bắt được của quý nhưng muốn cho chắc ăn nên hỏi lại: – Ta sẽ truyền ngôi báu cho các ngươi chia nhau nhưng các ngươi có dám đem đầu lâu các ngươi cùng vợ con ra đặt cược với ta không? Đừng để …”Ước mơ các ngươi đè nát cuộc đời Dân” đấy nhá!
  Ba quan đại thần Bình Minh, Cu Nên, Thành Lương nghe nói phải đặt cược đầu lâu thì giật mình thót cả dái nhưng là những kẻ quyền biến mưu mô nên nghĩ lại rằng 15 năm sau, chưa chắc đã…còn Vua còn mình nên thề đại: – Chúng thần xin đem đầu lâu ra đặt cược, chúng thần lâu nay…”Trí như Bạch Tuyết, tâm như ngọc”, một lòng vì nước vì dân, xin bệ hạ đừng lo!
  Thế là từ đó Vương quốc Vinataba mọc lên cái Tháp Tàng Hình cao nhất thế giới, bốn mùa gió lộng, chim ỉa đầy trời vì không ai dám đến gần, sợ gãy đổ như cái Tháp ni . Từ đó hỏi trong thiên hạ có ai biết Vinataba nằm ở đâu thì không có lời đáp nhưng hỏi cái Tháp Tàng Hình cao nhất thế gian ở đâu thì người ta lắc đầu le lưỡi chỉ về Vina!.
  👿 😯 😛

  • Kinh Bắc says:

   Thưa Cụ, khi mới “chửa” thì đã được gọi là sơ sinh đâu. Mà làm người chắc cũng không khó lắm.
   Cụ tiều phu thiên vương đã phán thế mà

 16. Hiệu Minh says:

  Mình phát hiện, lão Cua không re-com thì không cãi nhau. Từ nay sẽ im 🙄

  Bao giờ đủ 200 comments,đăng bài mới cho đỡ nhạt nha 🙂

 17. CD@3n says:

  – câp nhật :

  “Tại cuộc họp công bố kế hoạch kinh doanh năm 2015 mới đây, tổng giám đốc Công ty liên doanh Toyota Việt Nam (TMV) Yoshihisa Maruta cho biết công ty đang cân nhắc ngưng sản xuất ôtô tại VN hay nhập khẩu hoàn toàn để hưởng lợi từ lộ trình giảm thuế từ ASEAN.

  Theo ông Maruta, trung bình một mẫu xe mất khoảng ba năm chuẩn bị mới đưa ra thị trường, trong khi theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu ôtô từ các nước ASEAN đến năm 2018, mức thuế này sẽ giảm xuống bằng 0%.

  Ông Maruta cho rằng nếu Chính phủ không có chính sách hỗ trợ cụ thể, dựa trên chiến lược tổng thể về phát triển công nghiệp ôtô đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 được công bố trong năm nay, các doanh nghiệp sẽ chuyển sang nhập khẩu thay vì nhập khẩu linh kiện về lắp ráp.” ( nguồn TTO).
  ——————————-
  -Toyota Vietnam, Ơ hay, sao lại thế? chờ chút, 2020, VN sẽ thành nước công nghiệp hóa đến nơi rồi…ráng chờ chút đi mà, năn nỉ…đấy !!!

  • TamHmong says:

   Xem lại đi CD@3n ơi. Một chỉ tiêu cơ bản của một quốc gia đã công nghiệp hóa là RÁC thải công nghiêp trên một đầu dân và trên một km vuông. Chỉ tiêu này Việt Nam đã BỎ TÚI từ lâu!

 18. CD@3n says:

  …”Vào Google đánh dòng chữ “báo cáo Thủ tướng”, ngay lập tức hiện ra khoảng 975.000 kết quả trong 0,29 giây.”… ( nguồn VNN, tác giả : Kỳ Duyên – báo cáo thủ tướng và nên kinh tế…tư túi ).
  ——————————-
  Thủ tướng VN “nhất” thế giới, tại sao không ?!- PM vietnamese is nunber one in the World, Why not ?!

 19. Lê Huy. says:

  Tốt, xấu, hay, dở là ở tại người đứng đầu, “người cầm lái con thuyền” Thủ đô và cả đất nước ! Nhưng, nước Việt lâu nay lại không có “người đứng đầu” là nguyên thủ đúng nghĩa, mà chỉ có “Vua tập thể” (như ông cựu chủ tịch QH Nguyễn Văn An đã trắng phớ ra cùng cụm từ “Lỗi hệ thống”, với VNN hồi 2010.) – HN trong hoàn cảnh đó, đương nhiên trở thành “cha chung không ai khóc”, có bao nhiêu quy hoạch đã được vẽ ra để nâng tầm thủ đô lên “ngang tầm thời đại”, nhưng rồi HN vẫn cứ lôm côm như ngày nay.
  Tôi ko. phải người HN, không ở HN lâu dài ; Gần 60 năm trước (khoảng 1958), lần đầu tiên tôi tiếp xúc HN bằng lối vào cửa Ô Quan Chưởng, HN lúc đó thật thanh bình, với lối “sống chậm” thật sự, nhưng là 1 xã hội của những người rất tử tế với nhau. Đến đầu những năm 60 vẫn vậy, người ta có thể mua bán, đặt hàng vàng tới vài lạng, hoặc bất kỳ thứ hàng hóa gì, chuyển giao từ tỉnh này qua tỉnh khác và trả tiền sau vài tháng (theo thỏa thuận miệng), chỉ cần là bạn hàng quen biết nhau, hoặc có người quen tin cậy bảo lãnh (giới thiệu mồm). Phố phường HN khi đó cũng nhỏ, nhưng nhiều phố luôn sực nức mùi thơm trầm thơm của khói hương, của hoa thờ cúng từ các gian nhà tỏa ra mọi ngả phố…Đó là ấn tượng của tôi về HN xưa.
  Hà Nội đã có hơn nghìn năm luôn là nơi kinh kỳ bậc nhất của nước Việt Nam. Cùng với các vùng “địa linh nhân kiệt” khác (như cố đô Huế, Hoa lư, Bach hạc-Việt trì và Sài Gòn,,,) Lẽ ra, HN phải quy củ, văn minh, sạch và hiện đại hơn…để không rơi vào tình trạng LÔM CÔM, NHỐN NHÁO như ngày nay.
  Singapore không có chiều dài lịch sử phát triển như HN, như mọi người đều biết, đảo quốc này từ 1 làng chài bẩn thỉu, nghèo khó…Nay họ đã là 1 quốc gia, 1 đô thị có nhiều thứ đứng hàng đầu thế giới văn minh.
  So sánh, nhìn nhận 1 thành phố, 1 quốc gia lại tùy thuộc vào ánh nhìn, quan điểm của mỗi người ; Thủ đô của ta lúc là “thành phố vì hòa bình”, lúc lại là thành phố của rác rưởi v.v… “Hà Nội trong mắt ai ?” là vậy !

  • Sóc says:

   Tôi cũng cùng ý nghĩ với cụ Lê Huy về cái ý : “tốt xấu, hay, dở là ở người đứng đầu”.

   Cách đây hơn chục năm, tôi đã thấm thía cái ý nghĩ này khi nhận ra sự biến đổi toàn diện ở một công ty khi thay người đứng đầu. Cũng con người đó, cũng văn phòng đó, cũng thiết bị đó, cũng hệ thống đó, khi có một người đứng đầu giỏi, mạnh và tử tế, bỗng nhiên hệ thống hoàn thiện hơn, con ngươi hăng say/ tốt/ phát huy sở trường hơn. Mỗi mặt tốt lên, và tất cả theo đó tốt lên

   Nên Đ cộng sản VN có lẽ nên thôi tất cả những lý do: thời gian dài cấm vận, chiến tranh, thế lực thù địch, lỗi hệ thống, dân trí thấp, từ phong kiến đi lên, bla bla đi. Tát cả những thứ đó đều có lý cả, đều đúng cả, nhưng khi đã tự cho mình quyền sinh quyền sát và nhận bao nhiêu vinh danh/ vinh quang/ vĩ đại…. thì không nên đưa ra những lý do đó để biện minh cho những gì ngày hôm nay đất nước đang phải đối mặt.

   Tôi chưa bao giờ cảm nhận sự tử tế, gần dân nào từ các ông đứng đầu Hà Nội từ khi tôi sinh ra đời. Có người bảo họ không phải là người Hà Nội nên họ không… có tâm với Hà Nội. Chẳng sai. ( Dù khối người không phải người HN nhưng vẫn có tâm với Hà Nội :D)

   Tôi không rõ thời gian làm việc họ để làm gì, nhiều khi tự hỏi: Họ đang làm gì nhỉ? Vì thời gian cứ trôi, mọi người tự sống, tự vận hành, tự tồn tại theo cách nào đó. từng người/ từng nhà/ từng nơi… Chưa bao giờ thấy 1 ông đứng đầu nào của HN có một tác động nào đó đến quá trình vận hành xã hội ấy để mọi chuyện khởi sắc hơn. Chưa bao giờ có chương trình nào làm đến cùng. Chưa bao giờ các ông ấy thể hiện sự vất vả cống hiến. Chưa bao giờ các ông ấy thể hiện tình yêu thương dân chúng bên cạnh mình. Và tất nhiên, cũng chưa bao giờ các ông ấy tỏ ra là người có tài năng hơn dân chúng..

   Hài ghê, và cũng buồn ghê

   • Holland says:

    @Sóc “diễn tiến hoà bình “chăng ?

   • chinook says:

    Nhận xét của Sóc hình như không phải là độc quyền của Hanoi.

    Cả nước, nhìn đâu cũng thế thôi. Cố điều sau một quá trình sàng lọc, chọn lựa, những gì tiêu biểu cô đọng nhất cho một sự phát triển ngược rõ nét hơn ở Thủ đô mà thôi.

    • Sóc says:

     @ cụ Holland. Diễn biến hoà bình, không phải diễn tiến hoà bình,cụ chẳng thuộc khái niệm phát minh bởi Đ gì cả,thế mà về nước là chưa hội nhập đâu đấy.

     @ cụ Chinook.
     Không phải đâu ạ. Bá Thanh của Đà Nẵng,ông Sự ở Hội An, Ông Nhị ở An Giang. …Đó là mấy ông quan tỉnh, quan huyện tốt. Hic.hiếm như lá trên cành mùa thu

 20. CD@3n says:

  – Hà Nội, “thủ đô” của Vay Nợ ODA và một số định chế tài chính thế giới (dù VN đã lọt vào top các nước đạt mức thu nhập trung bình trên thế giới ):

  – Vay ODA của Nhật Bản : trong thời gian 20 năm qua, Nhật đã cho VN vay khoảng 20 tỉ USD (, và con số vẫn còn tăng. Chỉ riêng năm 2014 Nhật đã cho vay gần 2 tỉ USD, NB là nước cung cấp ODA số 1 cho VN.
  – vay từ WB : :

  1995-1999: 2.94 tỉ USD
  2000-2004: 3.59 tỉ USD
  2005-2009: 4.11 tỉ USD

  So sánh với 1 số nước Asean :
  + Indonesia :

  1995-1999: 1.39 tỉ USD
  2000-2004: 419 triệu USD
  2005-2009: 67 triệu USD

  + Philippine :

  1995-1999: 531 triệu USD
  2000-2004: không vay
  2005-2009: 5.14 triệu USD
  ( các nước Thái lan, Lào, Camboge vay không đáng kể , chỉ khoảng 500 tr $ trong vòng 5 năm).
  —————————————-
  ( bạn nào có số liệu VN vay ADB ( NH phát triều Á Châu) , IMF (quĩ tiền tê thế giới), thì post lên cho mọi người cùng coi).

  • TamHmong says:

   CD@3n ơi. Có lẽ nên làm một “Sự so sánh nhẹ” như bác Huỳnh Ngọc Chênh hay làm giữa Nội và Sài Gòn cho nó đồng hạng và dễ thấy. Về hiệu qủa công tác quản lý đô thị, phát triển doanh nghiệp, thu nhậpTB. Hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công (hạ tầng cơ sở),..là rõ bức tranh thôi mà. Có làm được không?

  • Trần says:

   Bác CD@3n sao lại “dấu bài” mấy cái đoạn quan trọng trong bài của GS Tuấn. Định “ăn lẻ” à? 😀

   ******************

   Thật ra, đó là câu hỏi của người đại diện JICA (Quĩ Hợp tác Quốc tế của Nhật) dành cho phía Việt Nam trong cuộc họp báo hai ngày trước ở VN (1). Điều vui vui là phóng viên đặt câu hỏi rằng Quốc hội VN về tài trợ của Nhật có ràng buộc (như phải thông qua hay dùng nhà thầu Nhật), ông đại diện nói rất thẳng là “Tôi nghĩ đến câu chuyện Việt Nam lúc nào không cần ODA nữa. Đến nay Việt Nam đã nhận ODA 20 năm. Bao giờ Việt Nam không cần cần nữa? 10 năm hay 20 năm nữa?” Có thể hiểu câu đó một cách nôm na là: các anh còn ăn xin đến chừng nào nữa, 10 năm hay 20 năm? Đã ăn xin mà còn cao giọng đòi hỏi! Phải nói rằng đó là một lời bình rất thật, hơi trịch thượng, và có thể làm cho người có tự trọng cảm thấy rất nhục.
   ……………
   …….
   Quay lại câu hỏi nhức nhối (ăn xin đến khi nào), nên nhớ rằng viên đại diện Nhật không phải là người đầu tiên nói như thế. Theo ông Lê Đăng Doanh thuật lại trong một buổi báo cáo cho trung ương đảng với cách nói thẳng và không màu mè (5):

   “Ngày 01 tháng 12 này cũng có một cái Hội nghị tài trợ. Tôi xin báo cáo rất chân thành với các anh là ra đấy chỉ khổ tâm thôi. Nhiều thằng nó nói với tôi là chúng mày định ngửa tay đi ăn xin đến bao giờ nữa? Chúng mày là người thông minh, có học, về mặt nào đấy chúng mày không kém gì chúng tao cả… Tại sao chúng mày cứ ăn xin miết thế. Chúng mày giỏi thế mà chúng mày nghèo lâu đến như thế là thế nào? Chúng mày cứ đề ra cái mục tiêu là đến bao giờ chúng mày đừng có đi ăn xin nữa được không? Nó nói với tôi trắng trợn và thẳng lắm chứ, y nguyên như tôi nói với các anh chị.”

   Ông nói thêm:

   “Nó bảo mày phải nghĩ đi, mà phải nghĩ cả phẩm giá, tư cách của mày đi xem mày là thế nào đi, lúc nào rồi dân tộc của mày sẽ như thế này sao? Trí tuệ như thế này, truyền thống như thế này, sao mày ăn xin hoài thế? Ta cứ tưởng nó cho tiền mãi là vinh dự. Tôi thấy vinh dự vừa phải thôi, chứ trong thâm tâm tôi như muối xát vào ruột chứ không đơn giản đâu. Vì nó nói đến như thế. Thằng không nói thì trong thâm tâm nó cũng nghĩ thế cả, thằng bỗ bã thì nó nói toẹt vào mặt chứ không phải đơn giản đâu. Cho nên, có người nói với tôi là, vậy thì bây giờ mình có lãnh đạo ASEAN được không, tức ông phải trả lời trước hết ông lãnh đạo thì ông có tiền ông bao thằng khác không? Hai là ông có cái học thuyết gì để hướng dẫn cho người ta không? Thứ ba nữa là ông muốn lãnh đạo thì thằng Washington và thằng Bắc Kinh nó có tin ông không? Hai thằng ấy mà nó không tin ông nó cho ông mấy chưởng thì lúc bấy giờ, ông chưa lãnh đạo nó đã cho ông què cẳng rồi. Thì thôi, bây giờ coi như ông đừng lãnh đạo; chứ ông mà lên tiếng, ông mạnh mồn ra tiếng lãnh đạo, hò hét thì đừng là nó cho ông mấy chưởng ngay chứ không phải không đâu. Mà nó có nhiều võ hơn mình, nhiều tiền hơn mình, nhiều công cụ hơn mình”.

   Hãy đọc và suy nghĩ! Ai làm cho đất nước này và con người Việt Nam nhục như thế, để cho thiên hạ mắng mình ngay trong đất nước mình và mắng trên mặt báo.(hết trích)

   ************************************
   Thông minh mà vẫn nghèo, đã trả lời Mười tạ ở còm trước.
   Còn việc các bố phê tại sao cứ đi ăn xin à? Trả lời: Không biết làm gì thì ăn xin, mà ăn xin là áp dụng một cách sáng tạo chủ nghĩa Ác- Ê vào hoàn cảnh cụ thể của Zdiệt Nam. Còn Nhật còn mình!

   • TamHmong says:

    Lý Quang Diệu là môt lãnh đạo ích kỷ và tàn nhẫn như nhiều người Việt Nam tiến bộ nhận xét. Kể cả trong HC.
    Tôi xin bổ xung một chi tiết LQD đã “đặc biệt tàn nhẫn” với chính dân tộc mình. Từ khi lên lãnh đạo Singapore ông đã không chịu vay vốn nước ngoài không nhận viện trợ của bất cứ ai và còn tuyên bố “Không ai nợ chúng ta cả!”
    Bù lại là trong các dân tộc châu Á kể cả so với Nhật, Hàn Quốc,.. nhờ ý chí và tài năng của ông LQD người Singapore đã có một niềm tự hào dân tộc KHÔNG TỲ VẾT.
    Một cơ sở tốt để Singapore tiến đến nền dân chủ phát triển nhẹ nhàng trả giá thấp nhất như các nước Bắc Âu, Thụy Sĩ, Úc và New Zealand.

 21. Dân gian says:

  Tép Riu có bài trên Tuần Việt Nam rất hay http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/230304/quan-ngoai-tinh-sam-nha-thu-do-va–kinh-te-tu-tui-.html

  Trích đoạn cuối liên quan đến Hà nội Thủ Đô khủng mà kinh:

  “Mới đây, dư luận báo chí ồn ào bàn luận về một hiện tượng nói có sách mách có chứng. Đó là một lãnh đạo của một công ty bất động sản, trong trả lời phỏng vấn của báo chí về tình hình nhà đất ở HN, đã tiết lộ, quan chức, công chức ngoại tỉnh mua nhà ở HN rất nhiều.

  Kinh tế tư nhân, kinh tế tư túi, Ấn tượng trong tuần, Kỳ Duyên, tự hào, một quốc gia
  Khu đô thị An Hưng. Ảnh: VnMedia
  Cũng theo ông này, từ phó chủ tịch huyện hoặc trưởng phòng một sở trở lên là có thể mua được nhà ở HN. Lượng khách hàng này tương đối lớn vì họ có nhu cầu về nhà ở và lại có khả năng tài chính. Đối tượng khách hàng này thường quan tâm là nhà ở với giá trên dưới 02 tỷ đồng, chứ họ không mua nhà ở giá trung bình hay nhà thu nhập thấp. Cũng ông này cho biết, thống kê của công ty BĐS cho thấy có đến 50% khách hàng là khách ở tỉnh ngoài.

  Xưa nay, chuyện ở một nơi, mua nhà nơi khác là bình thường, chẳng có gì để nói. Vì luật pháp không cấm. Có điều, bất bình thường là ở chỗ, nếu tính theo đồng lương, phụ cấp trách nhiệm theo chính sách của nhà nước, thì đến… tết Công gô các quan chức này cũng chẳng thể mua được nhà ở HN, nơi giá BĐS luôn ở mức rất cao.

  Vậy thì tiền của họ mua nhà có nguồn gốc từ đâu? Câu trả lời thật bí hiểm.

  Đặt tất cả những hiện tượng mua nhà kiểu này của các quan chức lớn bé ngoại tỉnh mua nhà ở HN, trong bối cảnh tham nhũng là vấn nạn, và công tác phòng chống tham nhũng thì đầy gian khó, người dân sẽ không thấy khó hiểu.

  Chả lẽ, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, vô tình hình thành nên một thành phần nữa, thành phần “kinh tế… tư túi”?

  Kinh tế tư nhân thì đang phải tháo gỡ các vật cản bằng các chính sách, các giải pháp kinh tế, để tạo cho khu vực này động lực sáng tạo, cạnh tranh bình đẳng. Nhưng ngược lại, khu vực “kinh tế … tư túi” rất cần phải ngăn ngừa, diệt trừ.

  Nền tảng và giải pháp lớn nhất cho cả hai “khu vực” kinh tế này, không gì khác, vẫn là cơ chế quản trị quốc gia công khai, minh bạch.

  Chỉ 04 chữ thôi, nhưng là hành trình lận đận của một quốc gia. Và cũng là giá trị văn minh đáng tự hào của một quốc gia.”

  Kỳ Duyên

  _______________________________________

  – Cụm từ “thành phần kinh tế… tư túi” mới, khá hay để chỉ các quan ngoại tỉnh lương không cao, không làm doanh nghiệp mà lại có tiền mua nhà ở Hà Nội với giá khủng. Nhưng Tép dùng cụm từ này chỉ để chỉ các quan thì cũng chưa đúng lắm. Bản chất của cá thể là tư túi rồi. Nghĩa là các thành phần kinh tế khác và thực chất từng con người một cũng làm việc vì lợi ích của mình trước hết, sau đó mới vì lợi ích cộng đồng. Vấn đề là thể chế XH ấy có đủ luật lệ chặt chẽ và nghiêm minh để trật tự ấy được diễn ra công bằng và văn minh hay không.

  – “”kinh tế …tư túi”… chỉ 04 chữ thôi nhưng là hành trình lận đận của một quốc gia”…. Cái này Tép chỉ khơi gợi thôi, nói thẳng khó à nha! :-).

  Bài viết nữ tính, mềm mại, chứa đựng sự trách móc với “đỉnh caocao”! Xin thưa, “đỉnh cao cao” biết quá đi chứ nhưng cũng chính vì cái “túi tư” của “đỉnh cao cao” mà các “cao cao” kệ mịa chúng bay đấy!!! 🙂

  • TamHmong says:

   Chào các bác HC và bác Dân Gian. Trong câu chuyện của Kim Dung ngoài những nét tiêu cực rõ ràng như nêu gương “tốt’ cho đồng nghiệp đồng bọn noi theo và làm tăng thêm bức xúc trong xã hội thì theo tôi cũng có vài điểm tích cực.
   -góp phần làm ấm thị trường BĐS, làm giảm nguy cơ phá sản của các ngân hàng, giải phóng vốn chết cho các đầu tư khác. Gián tiếp tạo thêm công ăn việc làm.
   -việc họ đầu tư vào nhà chung cư (nhà có sân vườn thì ở ở quê đã sẵn) còn có ý nghĩa khác. Văn hóa xây dựng và sống trong chung cư là giai đoạn phát triển bắt buộc của xã hội công nghiệp hóa khi nhà nông ồ ạt ra phố. Và như chúng ta biết kiến trúc và sinh sống trong không gian kiến trúc vươn lên chiều cao bao giờ cũng ảnh hưởng đến sự thay đổ về CHẤT kỹ thuật công nghệ, nếp sống và tư duy.
   -con cháu các tham quan khi ra Hà Nội học và được sống trong môi trường văn minh cả về vật chất. Và đặc biệt là tinh thần tiến bộ hơn hẳn tỉnh lẻ phần lớn theo tôi sẽ không nối nghiệp tham quan của gia đình.
   Ngược lại rất nhiều cháu có thể có mặt trong hàng ngũ các bạn trẻ ra đường bảo vệ cây xanh. Rất có ích cho dù là theo mốt thời thượng Thủ Đô mà dân tỉnh lẻ thường thích. Nói chung các cháu này thường tích cực (gien bố mẹ) hơn hẳn các cậu ấm cô chiêu HN. Tóm lại là một dòng máu mới cho HN.
   -cuối cùng là việc các quan tham tỉnh lẻ mang vốn tích cóp ra HN mua BĐS còn có một ý nghĩ tích cực là chứng tích tham nhũng đã qui về một mối. Dễ cho các cơ quan chức năng nếu muốn (đoạn này tôi nghi ngờ) hoặc thế hệ mới HỎI THĂM.
   Xin nói thêm là tôi ở sinh Việt Bắc trưởng thành ở Hà Nội nhưng quê Tiền Giang. Tuyệt đối không có tư tâm khi phát biểu như vậy.

   • Dân gian says:

    Như vậy chấp nhận quan bố thu nhập bất minh để đầu tư vào tương lai cho con cháu hả bác?

    • TamHmong says:

     Không chấp nhận hành vi của quan tham bố mẹ. Trước sau họ sẽ phải trả giá. Cái giá đầu tiên là con cháu nhiều đứa sẽ không tự hào , thậm chí còn xấu hổ về họ và quyết chí theo nghề khác thành chuyên gia. Không chấp nhận sự sắp đặt của bố mẹ.
     Thời Pháp trong hàng ngũ ngũ thanh niên đi đầu tích cực chông Pháp có nhiều người xuất từ tầng lớp tương tự.
     Dù sau đầu tư vào BĐS vẫn tốt hơn vào chân dài Đồ Sơn/

 22. Mười tạ says:

  Tham nhũng là chuyện xưa như quả đất, nhưng lần đầu Mta được nghe thấy chống tham nhũng bằng. ..quy hoạch đô thị:
  Người ta có thể đánh giá mức độ tham nhũng của chính quyền địa phương qua kiến trúc đô thị. Nếu được tổ chức có qui củ, nhà cửa có thiết kế hài hòa, môi trường xung quanh đẹp, đường xá đi lại dễ dàng…thì tham nhũng hối lộ khó có đường sống.

  Nếu cụ Bá còn sống, hẳn sẽ có email mời cụ Cua tới bản doanh chơi! (Ngày xưa, muốn mời Quốc Vượng về Đà Nẵng đá, cụ Bá còn mời anh ta đến nói chuyện nữa là).

  Thật ra, bức ảnh chụp Hanoi từ trên cao của cụ Cua có thể xem là bản tóm tắt ngắn nhất lịch sử phát triển nước Việt: nông thôn bao vây thành thị.

  Nếu xem lại lịch sử nước Việt, sẽ thấy rất nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân: để đánh thành thị,để đuổi quân thù xâm lược, và dù thế nào thì cũng luôn là người chiến thắng cuối cùng. Điều này đúng cho đến năm 1975: lực lượng nông thôn chiến thắng lực lượng đô thị.

  Và rất nhiều câu chuyện đang diễn ra trong XH phản ánh thực tế đó: nếp sống xô bồ, bon chen, thiếu lễ phép, đồng tiền lên ngôi, … xem nhẹ cái chết, và đô thị xen kẻ ngôi nhà sang trọng là căn nhà bình dân.

  Người ta cũng hay nói đến yếu tố nông thôn giúp VN không bị đồng hóa sau ngàn năm Bắc thuộc, nhưng đó là câu chuyện dài. Câu chuyện ngắn là câu chuyện thành công của Viettel.

  Viettel ra đời sau cả Vinaphone (nhà nước), Mobifone (liên doanh), … nhưng nhanh chóng nắm quá nữa sức mạnh viễn thông của VN, bành trướng ra nhiều nước khác. Bí quyết là: thâu tóm thị trường nông thôn/nhà nghèo trước bằng gói cước rẻ, khuyến mãi khủng, tặng máy luôn.

  (Một kỷ niệm của Mta với Viettel: trong một lần phược bên Lào, trời tối, mưa dầm dề, chạy hàng trăm cây số không có gì ngoài rừng và rừng. Đến khi có cái quán vào nạp năng lượng thì chỉ gặp chủ quán người Lào và 4 người của Viettel sang lắp đặt mạng viễn thông).

  Với một cấu trúc XH như vậy, đúng là một khối tự phát khủng lồ(lời cụ Vương Trí Nhàn), mà ví dụ là những cơn sốt trong thế giới mạng bởi từ những chuyện chẳng đâu vào đâu 🙂

  Chúng ta thường nghe những đô thị hiện đại của Ấn Độ, hay Băng Cốc rồi bảo độ thì mình không bằng, nhưng nếu lấy trung bình cộng với những khu ổ chuột của họ, thì sẽ thấy đô thị ta hài hòa hơn cho mà xem 🙂 Vì XH của họ đô thị và nông thôn mạnh ngang nhau, nên mỗi bên cát cứ một phương. Ví dụ rất rõ là chính trường Thái.

  Từ bức ảnh của cụ Cua, Mta lan man đến đâu ghi đến đấy. (dù sao cũng thấy vui trong lòng vì đây là một trong những lần hiếm hoi bình entry chứ không bình còm men 😀 )

  • TKO says:

   @ Bác Mười:

   TKO nhận thấy comment của bác Mười Tạ rất hay so với hình ảnh entry, còn bảo vì sao hay thì TKO không biết phân tích thế nào.
   🙂
   Có lẽ, hậu quả “nông thôn bao vây thành thị” một phần là do tư duy và tâm lý tiểu nông còn in dấu đậm đà bản sắc dân tộc đâu đó trong mỗi con người VN chúng ta, đáng buồn là ở “đầu não” Thủ đô ..!
   😦

   Quê TKO, bờ biển Nha Trang thiên nhiên xinh đẹp giờ cũng đang trong xu hướng … bị “hòa tan/tan nát” vì quy hoạch kim tiền theo tham vọng của ai đó .. từ ngoại tỉnh phối hợp với người địa phương. Giới chức chuyên môn và quan chức tương đối có “tâm/tầm” với mảnh đất quê hương Khánh Hòa, Nha Trang cũng đã phải lên tiếng phản biện khi thấy quy hoạch mới làm méo mó biến dạng Nha Trang: “Bờ biển Nha Trang nát bươm” vì quy hoạch là tựa một bài viết trên Tuổi trẻ online TTO.

   “Ông Bùi Dũng – chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa: “Đây là một thiết kế hoàn toàn thương mại chứ không mang tính chất phục vụ cộng đồng. Chẳng hạn công viên Yersin hiện nay đang phục vụ cộng đồng như vậy, giờ quy hoạch họ phá đi để xây dựng khách sạn cao tầng là rất bậy. Chúng ta đang sở hữu một không gian xanh, đẹp ở phía đông đường Trần Phú, đường Phạm Văn Đồng, bây giờ lại phá đi để đưa bê tông cốt thép vào thì đi ngược lại với xu hướng kiến trúc môi trường xanh. Tôi đề nghị phải chặn đứng những việc xây dựng ở bãi biển Nha Trang và chấm dứt tình trạng cho phép xây dựng vô tội vạ”. Trích bài viết trên TTO.

   (Nguồn: quy hoạch 1/2000 khu vực phía đông đường Trần Phú và đường Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang/)

   TKO nghe người lớn nói chuyện, ngày xưa, sau 1975 vị chủ tịch tỉnh đầu tiên tiếp quản Phú Khánh/Khánh Hòa là ông Hồ Ngọc Nhường (SN 1929) là người quê ở Diên An, Diên Khánh, Khánh Hòa, là chính khách hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, có học thức nên chi Nha Trang đỡ bị “nông thôn hóa”, bớt bị tàn phá, người của chế độ cũ cũng thấy dễ thở hơn so với nơi khác dù cũng có đi học tập, cải tạo, một số công chức cũ được tham gia làm việc ở các cơ quan, Thầy Cô được đi dạy học, nhưng càng về sau, về sau, Khánh Hoà cũng … hòa cùng nhịp chung, xu thế chung cuộc đua của cả nước, Khánh Hòa/Nha Trang đang đi về hướng nào thì cũng không biết nữa:

   Sóng sa sóng sánh như bát nước chè
   Đẹp thời có đẹp nhưng ….!
   🙂

   Tương lai, hy vọng con cháu dân đen NT có thể sẽ được xuống đáy biển hoặc lên núi thẳm rừng sâu khai phá mà sinh sống! He he, tất nhiên nếu còn rừng vàng, biển bạc!
   🙂
   Nói vậy thôi, chứ nhịp sống ở Nha Trang hiện khá hiền hòa, nhà hàng, KS, quán ăn, quán cafe vẫn mọc đầy, thiên hạ, du khách cũng khá nhàn tản và vô tư hồn nhiên trôi nổi theo nhịp chung của thời cuộc!

   • TamHmong says:

    Chào TKO. Đọc mà buồn quá. Tháng 08.1975 tôi có đi auto xuyên Việt. Có hai thành thành phố gây ấn tượng mạnh nhất về vẻ đẹp tự nhiên, hiền hòa là Nha Trang và Long Xuyên.
    Ngược lại ấn tượng xấu nhất là với Đà Nẵng.
    Vài năm gần đây khi đi Hội An thì thấy Đà Nẵng hoàn toàn lột xác. Vịt xấu xí thành thiên nga.
    Quả tình không muốn/dám ghé NHa Trang vì nghe nói khác xưa nhiều. Trong đó có phần do sự hiện diện của russian people không biết có đúng không?
    Các bạn Nga của tôi thì dương nhiên là vẫn rất thích Mũi Né và Nha Trang.
    Chúc TKO mọi điều tốt đẹp.

    • TKO says:

     @ Chào bác TamHMong:

     Cảm ơn lời chúc của bác ạ.
     TKO chúc bác TamHMong cuối tuần vui vẻ, tâm trạng thật tốt nhé.

     Nha Trang hiện không chỉ có nhiều du khách Nga, may mắn còn có nhiều người Pháp nữa ạ. Mời bác TamHMong xem một video clip của một người Pháp nói tiếng Anh – ông Patrick Deffein – một người Pháp yêu mến Nha Trang, hiện đang sống và kinh doanh ở Nha Trang, cảnh mới quay vào đầu năm 2015, cảnh quan con người Nha Trang rất sát hiện trạng ạ. Bác TamHmong ráng chịu khó xem đoạn đầu vài phút có điểm tin tức chung nhen.

 23. TamHmong says:

  Chào CD@3n. Cám ơn về những còm lúc nào cũng đầy ắp thông tin như “Nom từ xa, cứ tưởng là sản phầm -thử nghiệm KH “xe tự động điều khiển không người lái” của Viện hàn lâm KHCN VN !”.
  Tôi ra khỏi vòng đã lâu nhưng vẫn thấy không cong đuôi được (thực ra thì có đuôi đâu mà cong). Vẫn cảm thấy “nhột nhạt”.
  Nhìn hai ông Kinh Nghĩa Đô đồng nghiệp cũ thì hơi lo. Ông Dove đã nói “Tuyệt đối ko lấy Mác Lê và Văn Ba làm công cụ thống trị hoặc vũ khí sắc bén để ăn mày dĩ vãng.” Tôi yên tâm được 1-2 ngày. Hy vọng là sẽ được nghe nhưng câu chuyện bổ ich về tương lai khoa học VN.
  Còn lão Cua: “Nhờ lão nào viết hộ bài về tháp truyền hình đi. Tôi mệt, lại không có thông tin, viết bị chê nhạt” cũng không lo lắm vì thấy anh em xúm vào cấp cứu hồi sức nhưng chị em chưa xuất hiện (hay là lão ém nhẹm?). Chỗ đáng lo là chỗ khác.
  Từ hôm về y HN đi gặp nhiều người nhưng ngoài chị Kiều Oanh là đồng nghiệp cũ không thấy gặp ai đồng nghiệp cũ và nói về KHKT hay các đề tài nóng bỏng của Nghĩa Đô. Chả lẽ tất cả đã an bài chờ cuối thế kỷ 21 nhảy vọt cho đồng hạng hay sao?
  Trong khi chờ đợi hai ông Kinh Nghĩa Đô hồi tỉnh xin góp vui thêm vài kỷ lục thế giới của VN.
  -Trong các Thủ Đô thế giới Hà nôi có sản lượng lương thực vượt trội tuyệt đối. Nhưng về năng xuất lúa thua Tokyo. Ở Tokyo trong nhiều Cty có tổ chức trồng lúa để nhân viên xả stress.
  -Việt Nam có đội ngũ thất nghiệp chất lượng nhất thế giới. Trong số người thất nghiệp có hơn 220.000 cử nhân (nhờ bác CD cập nhật giúp).
  -Việt Nam có lực lượng lao động phổ thông không qua đào tạo đi ra nước ngoài làm ăn lớn nhất thế giới?
  -Thêm một kỷ lục tiềm năng. Nhiều nhà văn, nhà thơ định dịch các tác phẩm “chậm luân chuyển” ở VN ra tiếng nước ngoài để xuất khẩu.
  Bài viết với tựa đề “Văn học Việt Nam tìm kiếm bạn đọc trong nước không xong, lại tính chuyện chinh phục thế giới” của bác Vương Trí Nhàn theo link
  http://vuongtrinhan.blogspot.ru/2015/03/van-hoc-viet-nam-tim-kiem-ban-oc-trong.html
  Chúc CD@3n và các bác HC tìm được thêm nhiều kỷ lục mới của VN.

  • vo cong thuc says:

   Gởi bác Tam. Hôm qua đọc lời bình trên Tuổi trẻ, có bạn viết rằng: Mới vô, thấy đập vào mắt là Việt nam đứng đầu ASEAN về tăng trưởng…( tưởng ngon, ai dè)… RƯỢU BIA !!! He he…cái vụ nhất nhì còn nhiều lắm bác à. Ví dụ tai nạn giao thông, có một vị tuyên bố là số người chết quá nhiều, không thể chấp nhận được.( Nhưng rồi có giảm đâu).

  • Dove says:

   Giá mà có tài như Nazim Hikmet, từ lâu Dove đã viết một thứ gì đó kiểu như Ôi xóm nghèo Nghĩa Đô – Tình yêu của tôi, nỗi buồn của tôi.

   Sẽ có cụ Trần Đại Nghĩa, anh Hiệu, anh Đạo, TamHmong. Kiều Oanh và ….Lão Cua. Ngoài cụ Nghĩa, tất cả đều trẻ trung và hừng hực khí thế cống hiến trọn đời cho khoa học.

   Chỉ thiếu mỗi Dove – hắn ta mỗi thứ “ngáo” một tý nên ko còn bất cứ cái gì để cống hiến. Thế mà, do cụ Hoàng Văn Phong nhầm lẫn, nên vẫn được tặng huy chương “Vì Sự Nghiệp KH-CN”. Về nhà ko dám treo, sợ bạn bè đến chơi nom thấy thì ngượng chết.

   • Dân gian says:

    Các nhà khoa học hay bị chê là khô khan, buồn tẻ nhưng thực ra họ rất vui tính, có khiếu hài hước và đặc biệt thích tự trào. Bác Dove cũng thế, có thành tích hẳn hoi, được tặng huy chương “Vì sự nghiệp KH-CN”, (không biết có cái đuôi XHCN hay không) nhưng không dám treo vì ngượng. 😕

    Bác ngượng vì cái Hội đồng xét tặng thành tích nó “đểu” hay thực sự bác ngượng vì mình làm chưa tốt đến mức xứng đáng nhận huy chương?

  • Trần says:

   Trưng bày nhiều tượng bán thân nhất thể loại nhiều nhất thế giới.

  • CD@3n says:

   mặc dù đã “up” nhưng xin viết vài dòng “đáp lễ” : nhiểu ý kiến (có cả GS NBC) khi TTCP ký QĐ thành lập 2 viện “hàn lâm” (KHCN và KHXH), cho rằng đó chỉ “bình mới-Rượu Cũ”, nhìn vào kinh phí cấp hàng năm cho 2 viện “hàn lâm- rét ở trong rừng” chủ yếu là trả lương, xăng xe, điên nước, phụ cấp, lễ lạt hội nghị…thì bác TH’mong thấy “hiệu quả” của 2 viện này với nến KH VN rồi ! Khi nhà “khoa học” cũng “cắp ô đi về” và mong mong tới ngày ký sổ nhận lương “còm”, mong có chuyến đi “thực tế” ở trong hay ngoài nước, mong có hội thảo, gâp gỡ…đê thêm thắt “chút đỉnh” …cái nay thi GS Dove “cảm thông và thấu hiểu”…khi nhà KH chỉ ngong ngóng từ những giọt sựa vắt ra từ “con bò ngân sách com cõi” thì…KHCN và KHXH chỉ là “bánh xe thứ 5” và bông hoa trang điêm trên các bàn tiệc hay diễn đàn…!!!
   Hãy nhìn vào cơ cấu của nền CN VN, đê thấy hệ quả tất yếu của c/s KHCN nước nhà, một nước XK “siêu” vào Mỹ, nhưng đó là gì? cau trả lời : tài nguyên-cơ bắp- với giá nhân công rất rẻ bèo, và luôn “bấp bênh”, thương hiệu và niềm tự hào VN ư ? chỉ có khi “chém gió” và “sống sượng” với những kỷ lục “ngáo NHẤT” THẬT SỰ LỐ BỊCH !!!

 24. CD@3n says:

  – Hot, hot, hot…tặng GS DoVe.. và những Ai đã từng kinh qua công việc “cop/past- lắp ghép” :

  (TT – Đó là khẳng định của Bộ Xây dựng sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh gửi văn bản xin ý kiến về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cảng hàng không Quảng Ninh.

  Theo đó, căn cứ vào hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án do Công ty TNHH một thành viên Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) lập vào tháng 1-2015, Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, thiếu chính xác trong hồ sơ này.

  Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, về giải pháp quy hoạch – kiến trúc, cảng hàng không Quảng Ninh theo quy mô đầu tư được duyệt là cảng hàng không nội địa đón được các chuyến bay quốc tế với tính chất dùng cho dân dụng và quân sự.

  Tuy nhiên, trong thiết kế cơ sở và thuyết minh dự án, dây chuyền công nghệ khai thác không được thiết kế cho việc đón các chuyến bay quốc tế.

  Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ trong giải pháp cấu tạo kiến trúc mái của cảng hàng không chưa rõ ràng, “tiềm ẩn những vấn đề khó giải quyết liên quan đến thấm dột, hư hại khi sử dụng”.

  Hàng loạt hạng mục phụ trợ như nhà điều hành, đài kiểm soát không lưu, nhà xe ngoại trường, trạm khẩn nguy cứu hỏa, kho xăng dầu, trạm khí tượng… thiết kế chưa đồng bộ với nhà ga hành khách về đường nét cấu trúc.

  Đặc biệt nghiêm trọng, trong văn bản gửi UBND Quảng Ninh, Bộ Xây dựng nêu rõ “thuyết minh thiết kế cơ sở còn nhầm lẫn giữa số liệu tính toán công suất của sân bay Phan Thiết và sân bay Quảng Ninh”. ( nguồn TT online)
  ——————————————
  – xin nói thêm : sb Phan Thiết, lường dụng, dự án BT, do đai gia Rạng Đông + đại gia đại tá con đại tướng : 319 làm chủ đầu tư, hiên đã khởi công. Còn sb Vân Đồn QN, thì đã phải hoãn khơi công (27/3) vì 3 nhà đầu tư xin rút. Bán hàng có câu “treo đầu Dê, bán thịt Chó”, thiết kê kiểu này, gọi là gì cho đúng tên, bác Dove ui …?!

 25. Hiệu Minh says:

  Các lão chê tôi viết nhạt hoét, thế mà mấy cái ảnh cũng 130 comments sau 1 ngày, ở DC chỉ được 1/2 thế. Viết nhạt câu views tốt hơn vì 1/2 số còm chửi lão chủ 🙄

  • Doan says:

   Bác không lên tiếng, tôi lại tưởng blog này của bác CD@3n.
   Occupi HM blog? 🙂

  • Dove says:

   Trong thời gian Lão Cua về nước, tình hình thế giới biến chuyển quyết liệt. Ông V. Putin đã chọn được người thừa kế để vào tháng 9, đích thân sang DC dự Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Để chuẩn bị cho chuyến đi, Nga đã gọi nhập ngũ rất nhiều lính.

   Hóa ra sức chống chọi thiểu phát giá dầu của các công ty đá phiến Hoa Kỳ yếu hơn Dove dự đoán rất nhiều, 3 công ty trong top 10 đã phá sản. Khoảng 30 tỷ USD đầu tư đang trong thế ngàn cân treo sợi tóc.

   So sơ là như vậy.

  • Trần says:

   Lão nào chê bác bác cứ ới tôi một câu. Kêu dân phòng tự phát đưa lên đồn một phát là hết chê. Hổng chém gió đâu!

 26. CD@3n says:

  – Owner mệt (?), M không đủ sức “viêt thay”, nên cop/past :

  – ” Mấy hôm nay dư luận đang chú ý nhiều đến đề án xây Tháp truyền hình Việt Nam với chiều cao 636m do Đài Truyền hình Việt Nam khởi xướng. Nếu tháp được xây dựng xong năm 2020, chắc chắn nước ta sẽ nắm giữ kỷ lục có tòa tháp cao nhất thế giới.
  Thực ra, ở một đất nước có quá nhiều kỷ lục… tầm phào như nước mình, giữa những đòn bánh tét lớn nhất, bánh chưng bánh dày lớn nhất, ly cà phê lớn nhất, tô hủ tiếu lớn nhất… có thêm một cái tháp truyền hình lớn nhất cũng chẳng bõ bèn gì. Nói theo kiểu dân gian là “muỗi đốt inox” ấy mà.

  Tuy nhiên, điều đáng tranh cãi là cái tòa tháp ấy, chẳng giúp ích gì cho truyền hình cả, vì theo lời ông Nguyễn Thành Lương- Phó Tổng Giám đốc Đài, Trưởng Ban chuẩn bị đầu tư dự án thì truyền hình ngày nay đã phủ sóng qua vệ tinh hết rồi.
  Thế nhưng theo lời người đại diện cho Đài Truyền hình Việt Nam, tháp vẫn cần phải xây vì: “Tháp truyền hình giống như biểu tượng để giới thiệu với bạn bè quốc tế. Khi chúng ta đi làm marketing cho một đất nước thì mình phải có một cái gì đó để mang ra giới thiệu chứ”.
  Nghe có nẫu ruột không thưa bạn đọc. Chỉ vì cần có biểu tượng, cần có công trình để marketing cho đất nước mà Đài phải nhọc công xây dựng một đề án xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới. Cho dù nguồn tiền xã hội hóa, không dùng tiền ngân sách nhưng rõ ràng đó không phải mục tiêu ưu tiên lúc này.
  Đó là chuyện về ngôi tháp dự kiến cao nhất thế giới. Còn về kỷ lục lâu nhất thế giới, không biết có công trình nào đã vượt qua được dự án xây đường sắt đô thị Hà Đông- Cát Linh của Hà Nội hay chưa?
  a
  Công trình tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng vừa khánh thành đã bong nền.
  Theo cam kết của Tổng thầu thì Quý IV/2015 sẽ đưa vào sử dụng nhưng đến giờ này, đã bước sang Quý 2, công trình này vẫn nằm ì ra đấy trơ gan cùng tuế nguyệt.
  Sau tai nạn gây chết người và suýt chết người vào năm 2014, công trình bị tạm đình lại, Tổng thầu Trung Quốc đã rút người về, và hiện nay, lãnh đạo Bộ GTVT đang phải yêu cầu họ đưa người trở lại để làm tiếp.
  Về kỷ lục đắt nhất hành tinh thì có lẽ nước ta cũng sở hữu nhiều thứ đắt nhất. Đường Kim Liên- Hoàng Cầu ở Hà Nội là tự hào là đường đắt nhất hành tinh với giá hơn 1,1 tỷ đồng/m. Thậm chí cũng ở thủ đô, còn có con đường được mệnh danh là đường dát vàng vì dài 1,5 km nhưng tốn gần 1.000 tỷ đồng, và chỉ một đoạn 200 mét đã lãng phí tới hơn 200 tỷ đồng tại Quận Long Biên.
  Kỷ lục hỏng nhanh nhất thì chắc không ai qua được công trình tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Quảng Nam. Vừa khánh thành hôm 24/3, chưa được 1 tuần lễ sau, nền gạch phía trước tượng đài đã bong tróc, vỡ vụn.
  Còn nhớ trước đây, một công trình khác cũng có kỷ lục hỏng nhanh không kém là biểu tượng cây đàn kìm phục vụ Festival Đờn ca tài tử tại Bạc Liêu. Khi festival vừa kết thúc cũng là lúc gạch ở bờ hồ sen bong tróc rơi rụng lả tả.
  Chỉ vài thống kê sơ sơ đã cho thấy, đúng là chúng ta có thế mạnh về kỷ lục thật chứ chẳng chơi. Đụng vào đâu cũng có kỷ lục, toàn những kỷ lục cao nhất thế giới, đắt nhất hành tinh cho dù nước ta vừa ra khỏi nhóm thoát nghèo.
  Vậy nên chăng, thay vì chạy theo dăm ba kỷ lục lẻ tẻ, rất khó nắm bắt, chúng ta nên đồng tâm hiệp sức xây dựng một đề án kỷ lục chung, tìm kiếm hình ảnh “một đất nước của các kỷ lục”?
  Bất cứ ngành nào khi làm việc gì cũng phải hướng tới hai chữ “kỷ lục”, để các bảng hiệu công nhận kỷ lục được trưng bày khắp chốn nơi nơi. Đó mới chính là một điểm độc đáo mà không nước nào có được.
  Bởi đừng hy vọng xây tháp cao nhất thế giới để làm biểu tượng cho đất nước. Tháp truyền hình Việt Nam dự kiến khi xây xong cao 636m, chỉ cần có 1 đất nước nào đó xây sau ta một công trình nào đó cao 637m là bao công sức sẽ đổ xuống sông xuống biển cả.
  Có người nói vui rằng, chưa biết các kỷ lục chúng ta đang tìm kiếm sẽ thành công đến đâu, nhưng cứ để các kỷ lục lâu nhất, đắt nhất, nhanh hỏng nhất tràn lan thế này, chẳng mấy chốc sẽ đạt được kỷ lục nghèo nhất thế giới.
  Cái ấy, người xưa gọi là thứ kỷ lục “bất chiến tự nhiên thành”, kể cũng sướng thay.” ( nguồn : blog PVĐ).
  ——————————
  – theo VTV, liên danh đầu tư gồm : VTV + SCIC + BRG : VTT thì “rõ rồi”, SCIC : Cty quản lý vốn nhà nước ( chứ hông phải vốn ND đâu nghe !), còn BRG là tập đioàn kinh doanh sân Golf, tài chính-ngân hàng). tổng mức đầu tư ước tính khoảng 1 tỷ tờ xanh, chưa rõ tỷ lệ góp vốn, và theo BT CNVP CP, thì “vay vón nước ngoài” đê xây, CP “hông liên quan”…nghe hơi lạ…mà lại rất quen.”VinaVay”….”DN tự vay, DN tự trả”, không trả được thì…( làm sao đây, Ai biết, mách giúp…)!

 27. CD@3n says:

  – CSGT chốt cầu Chương Dương vừa “bắt được” mấy chiếc xe máy, “cải tạo”, dài tới 13m ( dài hơn cả loại xe bus dải nhất 12m), được “thiết kế và thi công” bằng cách hàn thêm các khung săt cho mục đích chở các tấm tôn, từ 1 xưởng tôn ở Sơn Tây, tới “chân công trình” ơ xã Bát Tràng (Gia Lâm)…3 người “điều khiển” là 3 TN trẻ măng, quê ngoại thành và tỉnh lân cận…thú nhận do chủ “phân công”, nên có hôm đã phải chở tôn suốt cả đêm…qua cầu. Lần này, không may, bị bắt giữ…!!!
  – Trung tâm “hiện đại” của HN ngày nay la khu Mỹ Đình, bạn sẽ thấy có loại xe “thương binh” và xe máy kéo theo “rơ- mooc” dài ngoằng, trên xếp các hàng hóa vật liệu như sắt thép, biển quảng cáo., thùng đựng thức ăn thừa cho họ Chư,..mà người lái xe lọt thỏm bên trong. Nom từ xa, cứ tưởng là sản phầm -thử nghiệm KH “xe tự động điều khiển không người lái” của Viện hàn lâm KHCN VN !
  – di dân tự nhiên, bám vào HN để sống “qua ngày” và kiếm tiên nuôi con ăn học “tín chỉ”, hàng vạn ( nếu không nói là chục vạn) phụ nữ , trở thành “gánh thuê” ở chợ đầu mối Long biên và Đồng Xuân, Bắc Qua, noi gương “dân cồng xe thồ” của thời ĐBP, với chiếc xe đạp chỉ dùng đê buộc hàng và dắt đi các phố, tránh qui định cấm gánh bán hàng rong đê cho TP “văn minh, lịch sự” (!), những “dân công bán hàng” này không cần biết đèn đỏ hay đèn xanh, gập chú CA thì nhoẻn miệng cười :”chú thông cảm cho chị, cho em…”Đưởng phố TĐ ta ‘”hệt như” đường làng ngõ xóm, thật ngoạn mục chủ trường TP phân đấu XD nông thốn mới …!!!
  – những chiếc xe máy “cà tàng”, buộc đằng sau thùng xốp, với slogan : cafe Trung Nguyên..khơi nguồn sáng tạo. !, Lục tào xá nóng dòn bổ cả âm lẫn dương, tào phớ mát tận gan…và những tiếng rao qua băng cát-xet : bánh mỳ gia truyên Nam Định (?),Ai mua cóc làm thuốc đây, Ngô rang công nghệ Mỹ…thôi thì “trăm thứ bà rằn – thập cẩm ngũ tạ” ( chưa được 10 tạ !)…Thủ đô “tiên nhanh,tiên mạnh lên CNH” và đi tắt, đón đầu vào thẳng “hiện đại hóa”…!!! ước một ngày,Viện hàn lâm KHXH VN của ô.GS Thẳng, nghiên cứu mảng này đê đưa thêm vào định nghĩa mới về kinh tê thị trường định hướng có đuôi…thi “toàn diện, biện trứng, hữu cơ…” lắm lắm thay !!!
  Kể vê HN hôm nay, có tới 1001 chuyện ” cười ra nước mắt” bởi bộ mắt tạp phí lù dán mác @ “hiện đại, xanh, sạch, đẹp” rất chi GIẢ CẦY ! mong các bạn tham gia cho vui, HC một ngày vào hè, xin chủ hang đừng “chở niềm vui của anh em đi đầu…?” nhái lời ca của bài hát ka-ra-ô-kê hát rất mỏi tay …!!!

 28. Dương Đường Bệ says:

  “Thủ đô của người Kinh” Tại sao lại gọi là người KINH nhỉ? Chữ kinh này có ý nghĩa gì không?

  • Mười tạ says:

   Là người Kinh thành – để phân biệt với người Thượng?
   Là hậu duệ của Kinh An Dương Vương?
   Là …

  • Vinh Nga says:

   “Kinh” quá, .. nhìn khg thấy Kinh …. khủng thì thấy gì ta ??? hihihi…
   Khen bác tổng khéo giựt tít thì chỉ tổ khen phò mã, nhưng cũng phải khen vậy

 29. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Việc phát sinh và giải quyết những “KHU Ổ CHUỘT’ ở các thành phố. Đặc biệt là ở những nước châu Á, châu Phi, Mỹ Latin khí hậu ấm áp luôn là ĐẠI NẠN. Ai đã đi qua Calcutta (Ấn Độ) thì thấy rõ điều này. Bên cạnh những khu sang trọng như một MẢNH London là những khu “nhà” thực ra là gồm các hộp carton ghép lại, cao khoảng 1-2m chỉ có thể chui vào ở ngoại ô.
  Lần đầu tiên nhìn thấy khu “nhà” như vậy tôi bi shock nặng và hiểu được thế nào là khu nhà Ổ CHUỘT, thế nào là vô sản và tại sao tư tưởng CS lại dễ hấp dẫn và phổ biến như vậy.
  Cách giải quyết và ngăn không để phát sinhvấn nạn này luôn thể hiện tầm nhìn của những người lãnh đạo quốc gia và quản lý đôi thị.
  Có tầm chiến lược cao, tâm sáng, toàn quyền, cứng rắn và khôn khéo thì làm tận gốc nhưng theo kiểu cuốn chiếu như Singapore. Tầm thấp hơn, tâm mờ hơn thì nhà nước cộng xã hội đen và nhân dân cùng làm như ở Bangkok Thailand.
  Hà Nôi từ thời tiền chiến (trước 1945) đã có những khu ổ chuột tiềm năng: “Lùi ra xa vùng ngoại ô Hà Nội là nơi tập trung các khu ở của tầng lớp lao động làm thuê người Việt. Họ có nguồn gốc từ nông thôn, vùng quê nghèo tập trung tại đây để tìm kiếm việc làm, với đủ loại nghề tự do. Những người lao động cùng gia dinh họ đang sống tập trung tại các khu ngoại ô không được đầu tư hạ tầng, thiếu tiện nghi tối thiểu, trong các ngôi nhà tạm tự dựng lên với đủ loại vật liệu kiểm được.” Cảnh sống trong những khu này thì được mô tả trong các tác phẩm của Vũ Trọng Phụng và Thạch Lam.
  Tại sao ở Hà Nội không có những khu như vậy. Có nhiều nguyên nhân. Một trong những chuyên gia có những ý kiến mà theo tôi là xác đáng về vấn đề này là TS Huỳnh Thế Du (Giảng viên Chính sách công Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright) đã viết nhiều bài về tình trạng và tương lai cho đô thị VN.
  Riêng ở HN. BS Trần Duy Hưng Thị trưởng đầu tiên (1945-1946; 1954-1954) dưới chính thể VNDCCH đã có nhiều công lao trong việc ngăn chặn làn sóng ‘NÔNG THÔN HÓA’ là hệ quả của cuộc Cải cách ruộng đất và thời kỹ chiến tranh lấy nông dân làm quân chủ lực.
  Tuy chỉ có quyền lực hạn chế, bị giới hạn bởi cơ chế nhưng với Tầm văn hóa, Tâm và tình yêu Hà Nội to lớn BS Trần Duy Hưng đã làm được nhiều điều hữu ích cho Hà Nội.
  “Ông cũng là người dám đột phá với những chủ trương không dễ dàng vào thời đó như. Vào thập niên 1960, Trần Duy Hưng chủ trương bán nhà phân phối cho cán bộ để thành phố vừa có tiền mà cán bộ có nhà của mình để tự họ sửa chữa cho to đẹp hơn. Khi hàng hóa khan hiếm trong chiến tranh chống Mỹ, ông đã để cho tư nhân sản xuất thủ công một số mặt hàng thiết yếu trở lại.
  Ông còn là người thị trưởng với tầm nhìn của tương lai. Suốt trong thời gian ông làm chủ tịch, quy hoạch xây dựng tổng thể thành phố luôn được tôn trọng. Ông ôm ấp ý tưởng biến sông Hồng trở thành một thực thể của Hà Nội”(Wiki).
  BS Trần Duy Hưng cũng là vị Thị trưởng được dân HN yêu mến và kính trọng nhất.
  Việc có những khu ổ chuột là “ĐẠI VẤN NẠN’’ cho đô thị nhưng cũng luôn là một cảnh báo, áp lực xã hội, cảnh quan ghê gớm làm cho các nhà lãnh đạo quốc gia và quản lý đô thị không thể ăn ngon ngủ yên.
  Chính vì vậy thường là họ sẽ cố gắng tập trung nhân tài vật lực để giải quyết tận gốc. Tức là xây chung cư chất lượng TB dạng nhà ở xã hội với đầy đủ cơ sở hạ tầng.
  Người dân đô thị được hưởng lợi ví như đang đi bộ và xe đạp được lên đời đi xe BUS (hoặc xế hộp biết đâu được).
  Ngược lại ở những đô thị tuy không có khu ổ chuột nhưng toàn bộ xã hội là gồm nhà ống, xe máy, sống nửa trong nhà nửa vỉa hè. Chỗ nào cũng lộn xộn, chỗ nào cũng bẩn bẩn, chỗ nào cũng xấu xấu, cũng nhờ nhờ nhưng không ai chết mà cũng không chết ai thì thực sự là hơi khó thay đổi.
  Nghĩa là ai cũng khó chịu nhưng ai cũng chịu được vì nhiều người khác chịu được. Ta cứ yên tâm xe máy và sống vỉa hè đến khi CNXH hoàn thiện.
  Nhưng tôi vần hy vọng vào Hà nội vào thế hệ trẻ Hà Nội sẽ không chịu cảnh “sống mà như đã chết’’ chỉ còn cái miệng phát biểu thiếu định hướng (bác Trần, Dangian, Lê huy,… như tôi) hoặc loạn hướng (như bạn Dove của tôi).
  Tôi rất quan tâm đến những vấn đề tương tự ở Sài Gòn. Tôi luôn nghĩ về mặt văn hóa đô thị Sài Gòn luôn đi trước HN. Mong các bác dân Sài Gòn như các bác Chinook, PVNhan, Lê và các bác khác cho biết lịch sử qui hoạch và các vấn đề đô thị xưa nay của Sài Gòn. Cám ơn nhiều nhiều.

  • Dương Đường Bệ says:

   Bây giờ thì CẢ THÀNH PHỐ QUYẾT TÂM XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI đấy!!!

  • Dove says:

   Nói Dove loạn hướng là TamHmong “cả vú lấp miệng em”. Dove kiên trì Mác Lê, kiên trì Văn Ba. Tuy nhiên tuyệt đối ko mù quáng, tiếp cận một cách khoa học và bài bản. Mác Lê và Văn Ba được xem là đối tượng học thuật và trên cơ sở đó dù bị ném đá “ngu lâu khó đào tạo” vẫn kiên trì cập nhật thực tiễn để điều chỉnh.

   Tuyệt đối ko lấy Mác Lê và Văn Ba làm công cụ thống trị hoặc vũ khí sắc bén để ăn mày dĩ vãng.

   Ko những vậy, Dove nghiên cứu Mác Lê và Văn Ba với lòng kính trọng sâu sắc hàng triệu con người thông tuệ xuất sắc, có tâm với nước với dân, với nền dân chủ nhân dân và với ước mơ về thế giới đại đồng mà cụ Trần Duy Hưng là ví dụ. Họ đã cống hiến cả đời để chiến đấu hy sinh và đã bị phản bội một cách đê hèn bởi lũ hậu bối – những chuyên gia No1 của thế giới đương đại về núp bóng Mác – Lê và Văn Ba để xây dựng quốc gia trên nền tảng hối lộ.

   Xin lỗi TamHmong, hơi “đại ngôn” một chút để dứt khoát với cái gọi là “vấn đề loạn hướng”.

  • Dân gian says:

   Hà Nội không có khu ổ chuột nhưng đầy chuột bự sống trong bình lung linh như lâu đài. https://www.youtube.com/watch?v=46ON6EtfPns
   Lũ chuột ngoại tỉnh đua nhau chạy về Hà Nội http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/229462/quan-huyen–lanh-dao-so-cac-tinh-mua-nha-ha-noi-rat-nhieu.html
   Chuột bự cũng có nhiều biệt thự trong Nam ngoài Bắc, thậm chí ở trên đèo Hải Vân… http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/224946/biet-phu-cua-dai-gia-vang-van–yen-vi–tren-nui-hai-van.html
   Chuột bự rất chăm chỉ, ăn không thiếu cái gì của dân và còn lao động đến thúi cả móng tay. http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/162903/-nguoi-em–bieu-ong-tran-van-truyen-tien-xay-biet-thu-khung.html
   Chuột bự không chỉ ăn mày dĩ vãng mà còn ăn luôn vốn để dành cho lũ con cháu tương lai. Ăn luôn cả vốn vay ODA, mặc kệ trong lai con cháu có trả được hay không… https://www.youtube.com/watch?v=55iNfjEO40U

   • Dove says:

    Hóa ra ổ chuột ở HN là những ngôi nhà đẹp đẽ, sang trọng.
    Thật là độc đáo, nên đưa vào tổng kết 35 năm đổi mới.

 30. Hiệu Minh says:

  Nhờ lão nào viết hộ bài về tháp truyền hình đi. Tôi mệt, lại không có thông tin, viết bị chê nhạt 🙄

  • Mười tạ says:

   một dấu hiệu … quen quen 😀

  • Dân gian says:

   Bác bị cảm cúm? Nếu đúng bác nên ra hiệu thuốc mua viên tinh dầu tỏi mà uống, thuốc nam nhưng rất hiệu nghiêm. Chúc bác chóng khỏe!

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão ấy có nguyên một bịch 80 kg “Xuyên Tâm Liên” mang từ bển về rùi! Khéo lo Lão Cua trắng răng! 😛 😛

  • Vĩnh An says:

   Các nghiên cứu gần đây cho thấy đàn ông cũng có dấu hiệu tiền mãn kinh nam, dấu hiệu giống như tiền mãn kinh ở phụ nữ. Hay mệt, cáu gắt vô cớ, lơ đãng, thờ ơ với sex hoặc tăng đột biến nhu cầu do có tâm lý hoảng sợ níu kéo. Các nhà văn nhà báo và văn nghệ sĩ nói chung có sự thay đổi ít nhiều trong phong cách sáng tác.
   Nguyên nhân là do cơ thể đàn ông không còn sản xuất đủ lượng testosterone cần thiết hoặc mắc các bệnh tim mach, tiểu đường, bệnh lý mạch máu não, trầm cảm, mỏi yếu cơ, mất cảm giác và loãng xương. Những bệnh lý này có thể tiến triển và trầm trọng thêm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời.
   Các liệu pháp dùng hooc môn, tăng cường giao lưu vui vẻ, tập các động tác xoạc chân, đứng lên ngồi xuống ít nhất 18 lần 1 cách chậm chạp đồng thời 2 tay giơ thẳng phía trước, lúc lên hít vào xuống thở ra, bơi lội đều rất có ích.
   Riêng Hồ Thơm chắc chắc là chưa hề có dấu hiệu. 10 tạ có thể tham khảo thêm TC Bình, chớ vội chụp mũ cho L Cua 😀

   • Mười tạ says:

    Cụ Dove có truyền nhân rồi, chỉ thay Văn3 bằng Phong thủy là chuẩn 🙂

   • Dân gian says:

    Đúng thế! Hàm lượng testosterone cực đại lúc 25 tuổi. Sống độc thân, có bạn tình hay có vợ thì mỗi năm vẫn suy giảm trung bình 1%. Đến tuổi lão Cua chỉ còn khoảng 65%. Tuy nhiên có rất nhiều thời điểm hàm lượng tăng vọt lên, sau đó lại giảm sâu. Ở thời điểm này, lượng testosterone trong lão Cua có lẽ đang ở điểm cực tiểu. Đó là điều rất dễ hiểu, xa Tiger tương đối đủ lâu để bộ phận sản xuất hormone này ngủ yên vì không có việc làm 🙂

    Nếu tôi nhớ không sai thì ngay trên blog của lão Cua đã có cụ cho công thức một thang thuốc nam rất dễ kiếm để chữa trị căn bệnh hiểm hóc này. Nguyên liệu gồm có: Hà thủ ô, thiên niên kiện, và trứng vịt lộn. Gọi tắt là Hà thiên lộn. Liều lượng thì tôi không nhớ, các cụ có kinh nghiệm, đã biết thang thuốc này hãy cho lời khuyên.

    Tuy nhiên đây là thang thuốc tiềm ẩn tác dụng phụ ghê gớm(cần nghiên cứu thêm). Nếu lạm dụng có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính mình và các thành viên khác trong gia đình. 🙂

    • Vĩnh An says:

     HÀ THIÊN LỘN
     + HÀ thủ ô 200 gram , thái nhỏ, sao vàng hạ thổ.
     + THIÊN niên kiện 200 gram, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ
     + Trứng vịt LỘN 2 quả, luộc bằng nước mưa tinh khiết, sôi độ 10 phút thì bỏ ra
     Trộn Hà thủ ô, Thiên niên kiện với Trứng Vịt Lộn, ngày ăn 2 lần, tuần ăn 3 buổi, độ 2 tuần thì cũng đỡ chán vợ. Không thấy có bài nào dành cho các ông chán bồ, chán cỏ non 😦

   • Holland says:

    @Khoái còm này của cụ Vĩnh An .

 31. Dove says:

  @ TamHmong:

  Ông bạn từ thời còn mặc quần đùi đi học của Dove, hóa ra đã chán lịch sử nên bỗng dưng dựa vào ông Giám mục Jerome Richard để gọt địa lý rồi:

  “So sánh: lúc này ở Trung Hoa đã có lúa vụ ba. Nhưng ở Đàng Ngoài thì chưa. Do thiên nhiên chiều đãi, con người nơi đây tế nhị, khéo léo nhưng yếu ớt và ít dũng cảm.”

  Nhưng sự thật về dũng cảm là như sau.

  Chẳng là hồi tham gia lập quy hoạch cảng Nghi Sơn, Thành Hóa, Dove chợt nhận ra rằng nếu lấy Tràng An, quê của Lão Cua làm tâm vạch một vòng tròn 100 km thì tất cả các vương triều và anh hùng cái thế của VN, đã từng dạy cho người Hoa đến mức chữ sợ ngấm vào gen – con cháu của họ đến nay đi qua ải Chi Lăng đều toát mồ hôi lạnh, tóc gáy dựng đứng; đều phát tích trong vòng tròn ấy. Quang Trung vốn người Nghệ An. Đánh quân Thanh phải dừng lại ở vùng Thanh – Nghệ để chiêu binh và tàng trữ lương thực.

  Sau này, đánh Điện Biên Phủ, Võ Đại Tướng tuyển quân Thanh Nghệ và dùng đất Thanh Hóa làm hậu cứ chi viện. Ko chỉ vậy, M. Angot (nhà địa lý kinh tế Pháp, húp nước mắm Nha Trang bằng bát) trong cuốn “Vie et économie des mers tropicales” đã cho rằng dân chài Thanh – Nghệ là những người đi biển lừng danh nhất vùng nhiệt đới, họ có sức khỏe tốt, dũng cảm đến mức tuyệt vọng và kỹ năng đi biển thành thục.

  Trong chiến tranh VN Các thủy thủ Thanh – Nghệ đã là cốt lõi của đoàn tàu ko số làm đau đầu cả Hạm đội 7 lừng danh của Hoa Kỳ

  Mới rồi, anh Lương Văn Lợi, người Thanh Hóa đã đóng bè luồng và cùng ông Tim Severin vượt 5000 hải lý ngang Thái Bình Dương. Tuy chưa cặp bờ, nhưng chuyến hải hành được xem là đã hoàn thành. Anh Lợi tức lắm, cho rằng bè còn đi tốt đến tết Công Gô mới chìm thế mà mấy ông Tây chết nhát đòi lên tàu cứu nạn. Sau này Tim Severin viết 2 cuốn sách, một cuốn quên tên, cuốn còn lại là “Bè Tre Vietnam” để ca ngợi lòng dũng cảm tuyệt vời và kỹ năng thành thục của thủy thủ Bắc Kỳ.

  Đáng tiếc, do định hướng tiêu ngân sách nên “Đảng ta” đã chủ trương đóng hàng ngàn tàu đánh cá dởm – chỉ dùng được vào việc dìm xuống biển cho san hô bám tạo cảnh quan du lịch. Định hướng giáo dục lại cũng trật nốt nên người Thanh Nghệ trở nên yếu ớt, ít dũng cảm và cà chớn đến mức một số khu kinh tế căn cứ vào xuất xứ địa lý nhất định ko chịu nhận.

  Vài dòng sơ sài, ko chống TamHmong mà là để giảng bài nhập môn về dũng cảm cho các cua sĩ đã chót up cho giám mục J. Richard.

  • Hoàng cương says:

   🙂 Dove “tẩn” cho ông bạn học cũ một bài quá rất phấn khích … Còn tôi chiều qua ngày giỗ cô vợ (nhà cô nằm trong khu giải tỏa ,đường xá điện nước bị cắt ) , có ba ông bạn già hàng xóm sang thắp hương người quá cố xứ Thanh ,các ông thuộc đoàn tầu không số từ 18 đôi mươi , sau 1975 sang giúp bạn campuchia , rồi lấy quê luôn Cần Thơ , mặt cụ nào cũng khắc khổ ,chân tay thô mộc sần sùi ,tiếng sang sảng khí phách khi nói về đấu đầu với Hải quân Mỹ ,và luôn ở tư thế …ôm bộc phá quyết tử , tầu chìm trôi dạt tìm cách trở về đơn vị … Có điều người Thanh – Nghệ “thẳng ruột ngựa ” toàn đi trước về sau .Thương lắm !

   • Dove says:

    Ừ, có bác vào Bộ Chính Trị, làm đến Tổng bí thư mà vẫn bị “tẩn”. Ngụ ý cụ Lê Khả Phiêu ý mà.

   • Hoàng cương says:

    …trong số bạn của cô (vợ) một cụ ông có biệt danh “bắc kỳ Thu ” quê Quảng Xương (TH) khi rượu ngà ngà ông kể : Khi bọn tao rút quân bên Campuchia về đóng quân tại Hà Tiên ,khi đó Nguyễn tấn Dũng bằng tuổi tao cùng sinh năm 1949 ,khi đó còn ở tỉnh Kiên Giang chưa ra Hà nội , quân của tao với quân của Dũng đánh lộn , Dũng thua và được điều ra trung ương 🙂

    • Dove says:

     Trong thời gian chiến tranh Campuchia, ông Nguyễn Tấn Dũng khi đó hình như là thượng úy, chính trị viên tiểu đoàn. Đến năm 1981, ông lên chức thiếu tá, thuộc biên chế Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Kiên Giang.

     Từ cấp bậc thiếu tá chính trị, ông bước thẳng vào chính trường và thăng tiến ngoạn mục xem ra Tổng thống Nga V. Putin phải ngã mũ chào thua.

     Con của ông Nguyễn Tấn Dũng là Nguyễn Thanh Nghị đã tham gia đóng góp đưa Bitexco từ một công ty sản xuất nước khoáng ở xứ lúa Thái Bình thành một tập đoàn xây dựng kếch xù, dư sức xây dựng một tòa nhà ở Sài Gòn – nom như rắn hổ mang chúa ngóc đầu há miệng đớp trời cao. Từ Bitexco, ông Nghị lần hồi trở về Kiên Giang, nối nghiệp cha làm Bí thơ rồi vào TW.

     Hiện nay, Kiên Giang nổi lên như một tỉnh No1 về bán đất đai – tư liệu sản xuất đặc biệt do Nhà nước độc quyền quản lý. Tài sản công, như Sân bay Phú Quốc cũng lăm le bán rồi. Dove chợt nghĩ mấy năm nay có mô thức đầu tư khủng để thực hiện “dự án đột phá” rồi bán. Tháp Truyền hình HN có thể cũng liên quan tới mô thức đó. Hiện tại quan lợi gì, dân lợi gì và huyết mạch kinh tế của đất nước đang đi đâu về đâu đều chưa minh bạch.

     Thật là tội cho các bác đam mê XH dân sự, nếu các bác định quăng Mác Lê và Văn Ba vào thùng rác nhưng lại tù mù hơn cả Dove nên ko biết huyết mạch kinh tế đi đâu về đâu, thì số phận chẳng qua là múa theo sáo của kẻ có tiền là cầm chắc – ko thể trượt được.

     —————–

     PS: Tháp Truyền hình HN sẽ do BRG group xây, Đây là một tập đoàn chỉ có kinh nghiệm về làm sân Golf. Đã có dự án Do Son Seaside Golf Resort, mà theo Dove, thì thể hiện tay nghề rất hạn chế trong lãnh vực phát triễn lãnh thổ và kỹ thuật công trình bờ.

    • xanghứng. says:

     “… một tòa nhà ở Sài Gòn – nom như rắn hổ mang chúa ngóc đầu há miệng đớp trời cao.”

     “Hổ mang chúa” cái con khỉ. Dân Sài Gòn vẫn gọi nó là cái Dương cụ xấu xí, thô lỗ, chỉ được cái lúc nào cũng ngỏng lên một cách vô duyên !

    • Trần says:

     Nói Bitexco thì không quên khu chung cư cao cấp The Manor, Từ Liêm Hà Nội. Cô em vợ có nhà ở đó kêu trời, chung cư xuống cấp, các tiện ích công cắt giảm mà phí dịch vụ ghê răng,

    • Holland says:

     Có lần năm 2004 tôi về VN có ở HN vài ngày thuê khách sạn phòng 500k/ngày khi đi tắm bật hút hơi mà vẫn ko thấy thoáng gì ,ko hiểu nổi .Đến khi vợ đi tắm tôi và các con ngồi ngoài mới phát hiệ hoá ra hút hơi thả ngay trên trần phòng tắm và toả ra phòng ngay .Khi trả phòng thanh toán xong tôi mới hỏi cậu lễ tân ai là người thiết kế khách sạn này ?Và nói một người khách nhắn KTS ấy nên đi học lại về phần thiết kế .Tôi chẳng biết gì về xây dựng cả mà có làm cũng sẽ ko tồi như thế này .

    • Holland says:

     Bác Hoàng Cương tôi còm chỉ là còm thôi chứ ko nghĩ lấy up làm gì .Còm này là một ví dụ đơn giản là cái hút hơi phải làm thế nào ,mà một KTS khi thiết kế họ ko thể quên phần này được .Còn nhiều núa nhưng chỉ lấy ví dụ tại sao nhà bên lại đầy hơi nước ẩm trên tương ,trong nhà …và nhiều người nói khí hậu bên ta ko thể xử lí được để che đậy yêu kém hay ko biết của mình .
     Còn nhà từ thời Pháp xây thì lại ko có ,vậy do đâu ?Tôi từng ở trọ nhà ngay trên nước mà vẫn khô chán .Tôi nghĩ khi đi học các KTS phải được học cách xử lí những vấn đề này .Tôi thật sự ko biết gì về xây dựng nhưng đảm bảo nếu tôi làm sẽ xử lí được chuyện này .

   • Hoàng cương says:

    @Holland …,ở Hang cua những cái còm của nếp người như anh luôn đi thẳng vào vấn đề chứa nhiều thông tin … vì khô khan ít người Úp cho anh . Qua đây “chúng ta” cũng hình dung được Hà nội lộn xộn ( vì đang tranh cãi- ai tài hơn ai ) 🙂

 32. CD@3n says:

  – Thủ tướng : “tham nhũng to nhất là trong lĩnh vực đất đai ” :

  “Sau khi nghe Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Tham nhũng to nhất là trong lĩnh vực đất đai”. Tiếp đến, sử dụng ngân sách, thu ngân sách (thuế, hải quan) cũng là lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ thất thoát, mất mát, chia chác. Bên cạnh đó, tham nhũng còn gây nhiều nhức nhối trong lĩnh vực chi ngân sách qua hoạt động mua sắm, đầu tư công.
  Để ngăn chặn tham nhũng trong các lĩnh vực trên, Thủ tướng cho rằng nếu chính sách đất đai rõ ràng, các quy định liên quan tới giao đất, chuyển mục đích sử dụng, thu hồi đất… được thực hiện công khai, minh bạch thì chắc chắn tham nhũng sẽ giảm.

  Trong lĩnh vực thu ngân sách, Bộ Tài chính phải đẩy mạnh công khai, minh bạch hơn nữa các chính sách, thủ tục về thuế, hải quan. Đặc biệt phải đẩy mạnh thu ngân sách, thu thuế qua mạng – coi đây là giải pháp quan trọng trong phòng chống tham nhũng. Tương tự, trong lĩnh vực mua sắm, đầu tư, đấu thầu, Thủ tướng cũng yêu cầu phải tăng cường công khai, minh bạch.
  Thủ tướng cho rằng một công trình sau khi đấu thầu lại điều chỉnh tăng giá tới 5-7 lần, “đấu thầu, chỉ định thầu bạt mạng, điều chỉnh giá liên tục” thì tất yếu sẽ tạo kẽ hở cho tham nhũng.” ( nguồn : Chính phủ VN.com)
  ——————————————-
  – Hội thảo đề xuất : bỏ tử hình, thay vì nộp lại tiền, “cứu” tham nhũng :

  “Dư luận cả nước đã hân hoan, đồng tình với phán quyết nghiêm minh của tòa án với Dương Chí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Vinalines), Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc Công ty Cho thuê Tài chính II)… thì người ta lại tổ chức hội thảo bàn về bỏ hình phạt tử hình cho tội tham ô tài sản và tội nhận hối lộ! Nay lại tổ chức hội thảo, lại bàn chuyện “cứu” quan tham nhũng!

  Tuy không dám đề xuất bỏ án tử hình đối với hai tội tham ô tài sản và nhận hối lộ nữa nhưng người ta lại đề nghị “không thi hành án tử hình và chuyển hình phạt tử hình xuống tù chung thân trong trường hợp sau khi bị kết án tử hình, người bị kết án đã chủ động khắc phục hậu quả của tội phạm do mình gây ra, tự nguyện giao nộp cho Nhà nước ít nhất 1/2 số tiền, tài sản do phạm tội mà có”. Dư luận lại một lần nữa tá hỏa, toát mồ hôi về đề xuất này. Ai cũng biết quan tham thì thiếu gì tiền để bồi thường, một vài chục tỉ đồng đối với bọn này có thấm tháp vào đâu. Chẳng nhẽ tham ô 10 tỉ đồng rồi bỏ ra 5 tỉ đồng khắc phục hậu quả; nhận hối lộ 1 triệu USD, sau đó bỏ ra 500.000 USD thế là thoát án tử!?

  Nếu đề xuất được chấp thuận thì tham nhũng sẽ trăm hoa đua nở, tham nhũng ở mọi lúc mọi nơi, tham nhũng sẽ thành đại dịch!

  Không còn nghi ngờ gì nữa, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Những người đưa ra “sáng kiến” này có biết tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm, là nguy cơ làm hệ thống chính trị bị suy yếu, làm mất lòng tin của nhân dân vào chế độ hay không?

  Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong một thời gian dài được đánh giá là chưa đạt đến kỳ vọng của xã hội, nhân dân đã hoài nghi về đấu tranh chống tham nhũng, hình phạt đối với tham nhũng chưa đủ sức răn đe. Những bản án mà tòa tuyên tử hình cho bị cáo phạm tội tham nhũng vừa qua mới chỉ lấy lại một chút lòng tin của người dân vào chủ trương, biện pháp chống tham nhũng mà Đảng và Nhà nước phát động. Nay lại đề nghị lấy tiền thay cho án tử hình đối với tội tham nhũng! Dư luận có quyền nói rằng đề xuất đó đã đi ngược lại lợi ích của Đảng, Nhà nước và của nhân dân.

  Nếu lấy tiền tham nhũng để “mua” được án tử hình thì thôi dẹp chống tham nhũng đi cho rồi!

  ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao” ( nguồn Pháp luật).
  ——————————————-
  – Biết Chết Liền !!!

 33. VINH PHUTHO-SG says:

  Đề nghị Bác TC cho ra một bài về tháp TH VN cao nhất thế giơi. Sẽ có nhều cmt đó.

 34. CD@3n says:

  – một sáng thức dậy, nước máy ngưng chẩy, “sét đánh ngang tai”, Đưởng ống nước lại vỡ…và cuộc sống đảo điên, lộn ngược từ WC tới cái bàn ăn…vì hết H2O…!!! Rồi dân “thoải mái, tự do” mở TV, vào bữa cơm nấu bằng nước bình 10 lit, ngưng tắm giạt, hạn chế đi vệ sinh…để được ngắm những khuôn mặt cũ rích, nhăn nhúm, …nghe leo lẻo giải thích vì a, vì b, vì c…Mong dân thông cảm…Bạn nào đã sống ở XH “dẫy chết”, hẳn chưa thê quên rằng, trước khi “cúp nước” đê xúc rửa đường ống, bảo dưỡng …thông báo được dán khắp nơi, đặc biệt tại những chỗ mà Ai cũng phải đi qua ( như thang máy, cổng ra vào…), và giờ cắt nước hầu như chỉ vào ban đêm, sáng ra, chịu khó mở vòi, xả đi vài chục phút là nước lại trở về trong vắt..Ôi, cuộc sống của người dân “tư bản dẫy chết” và kinh tê thị trường không đuôi sao mà “cái sâu con kiến” của xứ “thiên đàng hạnh phúc nhất trần gian” ao ước bao giờ mới có ?…
  – tiền điện, tiền nước luôn tăng, công thêm phí nước thải…trong tiền mà người dùng phải trả “theo cơ chế thị trường”, cò tiền làm sân ten-nis, làm bể bơi, tiên “chi phí ngoại giao, lại quả, lễ lạt “, tiền thất thoát kinh doanh ngoài ngành, thất thoát điên và nước qua đường dây và ồng truyền dẫn…và cúp điên, cúp nước, thì “tự nhiên như ruồi”…khi có điên, có nước trở lại, dân đen “vỡ òa” niêm vui…cuộc sống ở dưới đáy bùn trong “thiên đường mù” không có những thời khắc “vỡ òa” như thế mới là lạ…!!! Khốn nạn …!

 35. – Xây dựng đô thị ở Việt nam theo thị trường: Nhiều tiền xây cao, ít tiền xây thấp; tham nhũng nhiều xây to, tham ít xây nhỏ. Ngược lại, xây dựng dô thị ở Mỹ theo định hướng (XHCN) nghiêm ngặt – nhìn ảnh Tổng Cua, tớ cứ bình đại vậy.
  – Rất thú vị vừa đọc trên trang điện tử Chính Phủ ngày 27 tháng 3 – 2015 có đoạn ông Thủ tướng nói: Chúng ta mắc “bệnh” cái gì cũng quy hoạch. Thế thì khác gì phê phán ….cái gì cũng định hướng XHCN.Có phải tín hiệu…lạ không.

  • Vĩnh An says:

   Cụ này hay nói cho vui, lấy oai nhưng đảm bảo 15′ sau cụ quên sạch, chứ hy vọng gì cụ làm được điều cụ nói.

   • HỒ THƠM1 says:

    Đúng đấy! “Cụ này” lên bục cũng hay chém gió lấy oai nào là…”hữu nghị viển vông” nào là “nhà anh nhà tui”… nhưng khi bước xuống thì chẳng nhớ gì, có khi còn quay lại hỏi “Vừa rùi tau nói chi rứa bay!?” Hi hi…!!! 😛

 36. laongoandong says:

  Chán cho cái gọi là báo chí cách mạng. Hơn nửa thế kỷ nay chỉ chuyên trát bùn vào đầu người dân.

  Hôm kia đọc nld.com.vn thấy đưa tin công nhân đã trở lại làm việc bình thường. Hơi khó hiểu vì có thấy tin “không làm việc bình thường” đâu. Là thế này, hàng chục ngàn công nhân đình công thì báo không đưa tin, chỉ đưa cái đuôi, tức là cái tin công nhân ngưng biểu tình. Chán!!!

  Không biết mấy anh tự gọi mình là nhà báo trong cái nld.com.vn có cảm thấy mình hèn không nhỉ ????

  Hôm nay cũng thế, tất cả báo chí cách mạng đều yên ắng, sau cái tin “công nhân đã ngưng đình công”.

  Thế mà có cái này :

  https://www.facebook.com/nguyen.t.nhan.923

  Nghe đâu lão Cua đang ở Việt Nam, vậy nếu có thể thì nên làm 1 cuộc phóng sự về chuyện này, gỡ gạc cái bệnh hèn của bọn báo sĩ Việt Nam.

  Tui nghĩ cái phóng sự đình công này này có ích cho mọi người hơn là lão cứ lang thang trang này trại nọ.

  Ai đồng ý với tui thì cho 1 cái thumb up, ai không đồng ký thì phang 1 cái thumnb down

  • IO Thiếu says:

   Tối qua nghe thời sự trên VTV về vụ đình công của công nhân” Bon Chang” ở Sài Gòn và điều 60 của luật BHXH ,thì đúng là bọn truyền thông bất lương, chính quyền bất lương ,công đoàn bất lương. Tóm lại là 1 lừ bất lương

  • Dân gian says:

   Cụ yêu cầu cụ Cua làm một việc quá khó. Muốn có thông tin thì ai cũng có thể tìm thấy trên mạng. Mỗi người tự đọc và suy ngẫm về định nghĩa về ĐCSVN, QHVN và CPVN…
   http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/230145/sau-vu-cong-nhan-pou-yuen-dinh-cong–can-nhac-huong-bhxh-mot-lan.html

  • vo cong thuc says:

   Laongoandong: Tui nghĩ cái phóng sự đình công nầy có ích cho mọi người hơn là lão cứ lang thang trang trại nầy nọ. Thôi đi bác,đi trang trại du lịch sinh thái cho nó lành, còn mấy cái vụ kia nó ” nhạy cảm ” lắm bác à.

  • Trần says:

   Không dám Up mà cũng không Down. Tùy thuộc “niềm tự hào” của Lão Cua!

   Laongoandong nói “hơi khó hiểu” tức chỉ “hơi hơi”. Còn cái này thực không hiểu:
   Thấy công nhân đình công có lý, CP ‘tỉnh táo’ quăng đi cái tự hào viển vông mà chấp nhận sửa luật BHXH. Nhưng VTV tối qua lại nói, sau khi hiểu đúng về luật thì công nhân trở lại làm việc bình thường. Hóa ra, theo VTV, “đội ngũ tiền phong, giai cấp lãnh đạo” đã có sự “hiểu lầm”. Sự vụ rõ chán chứ không còn là cảm thán Chán!!!

   Thà rằng cứ huỵch toẹt như bí thư Hà Nội về vụ việc chặt cây: “các trang mạng lợi dụng nói vống lên, kích động nhân dân xuống đường biểu tình. Nhân danh bảo vệ cây xanh nhưng thực ra là chống chế độ, chống lại chính quyền các cấp.” thì còn thấy “niềm tự hào” nhân danh bỉnh lãn Hà Nội ‘hoa thanh quế’ , chứ mấy cái anh bồi bút dư luận viên theo voi hít bã mía mu muội để mãi an thân phì gia thì nên thông cống thông cảm.

  • Hiệu Minh says:

   Muốn viết về đình công phải có mặt ở đó, không thể ngồi trong salon máy lạnh phán bừa. Bạn đọc nào ở đó viết thì hay và chân thực hơn.

   • laongoandong says:

    Phải rồi, đã gọi là phóng sự thì phải đến nơi xảy ra, chứ không phải đắp mền múa mép. Thế mới cần đến lão Cua. Thế mới là sự khác biệt. Lão Cua đang ở Việt Nam mà

    Thông tin về cuộc đình công thì nhiều nhưng quan trọng là bao nhiêu phần trăm trong đó là sự thật.

    Với phóng sự của lão Cua thì phần trăm sự thật sẽ cao hơn, cho dù không thể 100%. Dân làng Cua tin tưởng lão thì lão cũng nên tự hào và không phụ lòng mong mỏi của dân làng chứ.

    Theo tui thì truyền thông phải đưa tin những gì xảy ra, còn tin đó tốt hay xấu là quyền của người đọc. Người đưa tin không thể tự mình đánh giá tốt-xấu rồi cắt gọt hay thổi phồng tin tức vì như thế là làm cha thiên hạ chứ đâu phải làm báo.

 37. TamHmong says:

  Chào Bà con HC. HMong tôi xin phép cùng các Kinh đại gia ôn lại đôi nét lịch sử Hà Nội.
  Như chúng ta biết Hà Nội đã bắt đầu được qui hoạch từ 1924. Sau đây là một vài thông tin tìm được trên mạng.
  Năm 1921, Sở kiến trúc và Quy hoạch đô thị trung ương đã được thành lập ở Hà Nội đế kiểm soát quá trình phát triển thành phố, cũng như thực thi các nguyên tắc và quy định trong luật của chính quốc áp dụng tại các thuộc địa . Sự kiện này đã cho phép các chuyên gia quy hoạch và kiến trúc sư Pháp thực hiện những quan niệm về “quy hoạch đô thị hiện đại và khoa học” cũng như “quy hoạch đô thị mang tính văn hóa” áp dụng trong quy hoạch Hà Nội.
  Nhìn chung, quá trình thực hiện quy hoạch thành phố sau này đều chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng của KTS người Pháp Ernest Hebrard trong đề xuất quy hoạch năm 1924 cho Hà Nội: quan niệm phân khu chức năng đô thị, bố cục cấu trúc chặt chẽ và mang tính biếu tượng đặc trưng cho trường phái quv hoạch đô thị Pháp lúc hẩy giờ. Ngoài ra, đóng góp vào bột mặt qui hoạch và kiến trúc Hà Nội còn có các chuyên gia như G. Pineau, H. Cerruti.
  So với thời kỳ trước, quy hoạch thành phố đã mang tính tổng thể và hoàn chỉnh hơn, có sự liên kết giữa các không gian chức năng trong thành phố, tại mỗi khu vực, quy hoạch chi tiết đã được chú trọng nhằm hoàn chỉnh cấu trúc không gian chung.
  Cụ thể, việc triển khai xây dựng không dừng lại ở các điểm công trình phân tán mà mở rộng hoàn chỉnh cho toàn khu vực, như khu trung tâm, khu ở dành riêng cho người Pháp, khu ở cho người Việt. Khu phố Pháp trên vị trí Hoàng thành xưa, xung quanh dinh Toàn quyền đã được thiết kế chi tiết với hệ thống đường phố kẻ ô cùng những trục bố cục chính chạy theo đường vắt chéo cắt ngang hệ thống đường phố kè ô bình thường. Các trục chính giao nhau tạo nên một hệ thống các quảng trường lớn được bố cục dưới các dạng hình học có trục đối xứng.
  Bên cạnh đó, các ý tướng mở rộng không gian thành phố ra vùng ngoại vi và các làng xóm nông nghiệp cũng đã được tính đến trong quy hoạch. Từ năm 1930, giai đoạn quy hoạch mở rộng thành phố về phía Nam ở khu vực nhà máy rượu và hồ Bảy Mầu trên cơ sở nối tiếp các đường phố từ khu phố Pháp xuống phía Nam, tạo thành hệ thống đường phố dạng ô cờ không đồng đều, với các ô phố có quy mô nhở. Đây là khu vực được quy hoạch và xây dựng chú yếu cho người Việt Nam. Họ thuộc tầng lớp tư sản mới trỗi dậy nhờ các hoạt động kinh doanh buôn bán và tầng lớp tiểu tư sản trung lưu do Pháp đào tạo để làm việc cho bộ máy hành chính của Pháp.
  Lùi ra xa vùng ngoại ô Hà Nội là nơi tập trung các khu ở của tầng lớp lao động làm thuê người Việt. Họ có nguồn gốc từ nông thôn, vùng quê nghèo tập trung tại đây để tìm kiếm việc làm, với đủ loại nghề tự do. Những người lao động cùng gia dinh họ đang sống tập trung tại các khu ngoại ô không được đầu tư hạ tầng, thiếu tiện nghi tối thiểu, trong các ngôi nhà tạm tự dựng lên với đủ loại vật liệu kiểm được. Các khu ở ngoại ô đã tạo nên một cảnh quan đô thị nghèo nàn, tương phản hoàn toàn với khu phố trung tâm giàu có và đầy đủ tiện nghi của người Pháp.
  Khu 36 phố phường ở thời kỳ này về cơ bàn vẫn giữ nguyên hệ thống đường phố. Sự biến đối chủ yếu tập trung ở hình thái kiến trúc từng ngôi nhà và bộ mặt đường phố. Từ những năm 1920, ở nhiều khu vực trong khu 36 phố phường, người ta bắt đầu tiến hành cải tạo hoặc xây dựng mới trên nền nhà cũ. Ngôi nhà mới, cao hai ba tầng, mang phong cách kiến trúc ít nhiều chịu ảnh hưởng của Pháp. Bộ mặt kiến trúc xưa vốn thuần nhất, nay đã bắt đầu có những thay đổi, tuy nhiên còn hạn chế và chưa mất đi dáng vẻ cũ.
  Ông Ernest Hebrard cũng đã để lại những công trình kiến trúc độc đáo mang dấu ấn cá nhân: Đại học Đông Dương (nay là Đại học Hà Nội-19 Lê Thánh Tông); Sở tài chính Bắc Kỳ (nay là trụ sở Bộ Ngoai giao-đối diện lăng HCM); Nhà thờ Cửa Bắc (ngã tư Phan Đình Phùng cắt Nguyễn Biểu) và đặc biệt nhất là Nhà Viễn Đông Bác Cổ (nay là Bảo tàng Lịch sử).
  Vào những năm 1930-1940 Hà Nội từng được coi là một trong những thành phố đẹp và có qui hoạch tốt nhất châu Á.
  Trên mạng có ảnh chụp Sài Gòn năm 1930 từ máy bay. Nếu Dove bạn qúi của tôi mà tìm được ảnh như vậy của Hà Nội thì xin post lên HC cho tất cả cùng xem. Cám ơn nhiều nhiều.
  Kính các Kinh đại gia.

 38. Vĩnh An says:

  TÌM NIỀM TỰ HÀO Ở ĐÂU: Luật sư Ngự Bình thả bước đi dạo dưới chân tượng nữ thần tự do, bóng nàng phiêu diêu dưới ánh đèn và gió biển. Từ ngày rời Hang Cua thấy buồn, nàng thường tìm tới đây để suy tư về tự do dân chủ, về thân phận con người và tìm kiếm sự tĩnh lặng trong tâm hồn.
  Chợt nàng thấy bóng ai như đang bò lổm ngổm dưới chân tượng, nhớ tới Hang Cua lắm chuyện ngày nào, nàng bật cười thành tiếng và tiến lại. Hóa ra là 1 cụ già gốc Á đang lom khom tìm kiếm cái gì đó trên sàn, nàng cất tiếng : Chào cụ, can I help you?
  Cụ già ngạc nhiên nhìn lên rồi hồ hởi:
  – Hóa ra cô là người Việt, quí hóa quá! lão tên là Nghẹ, Trần Nghẹ đến từ Hà Nội.
  – Em là Ngự Bình, luật sư, rất hân hạnh được làm quen với cụ. Thế em hỏi khí không phải, cụ đang tìm gì đấy ạ?
  Cụ Trần rầu rĩ trả lời:
  – Lão đang tìm cái niềm tự hào dân tộc
  – Cụ đánh mất ở đâu ? Sao lại tìm ở đây ?
  – Thì thấy ở đây có ánh sáng tự do nên lão nghĩ là sẽ tìm được dễ hơn. Chứ lão đánh mất nó ở Hà Nội kia cô à, ở đấy tối mù, điên nặng có vấn đề.
  – Khổ thân cụ! có tìm được thì nó cũng là tài sản của nước Mỹ, cụ ơi, đâu phải của VN
  – Thế à, lão lại tưởng cái gì của lão đánh rơi thì nó phải là của lão chứ. Nghe nói mấy cô sang đây đẻ rơi, con thành công dân Mỹ nhưng họ vẫn mang về được mà.
  – Nhưng cụ phải chứng minh được nó là của cụ đã, khó lắm luật lệ ở đây rất nghiêm. À mà em nhặt được cái gì đây này, giống như là cái chìa khóa cũ thì phải, trông đã han rỉ, có phải của cụ không ?
  Lão Trần Nghẹ lật đật cầm lấy:
  – À phải phải, đây là lòng tự trọng của lão, may mà vẫn còn. Cảm ơn cô luật sư, cũng đã muộn rồi thôi chào cô, lão về trước đây.
  Nhìn ông già lụi cụi đi trong ánh sáng nhạt nhòa, lòng Ngự Bình xốn xang cảm giác khôn tả. Nàng nghĩ có lẽ mình sẽ trở lại hang Cua, nơi mà nàng có thể giúp ích được cho nhiều người cùng cảnh ngộ như ông cụ, dù nàng chưa hình dung được mình sẽ làm gì nhưng nhất định là có cách.

  • Vĩnh An says:

   … tôi về đây.
   Lão Trần Nghẹ vội vàng rảo bước như sợ phải chứng minh trước pháp luật Mỹ cái tự trọng ấy là của mình.

 39. TamHmong says:

  Chào các bác Hang Cua. Tôi hôm nay hơi bận nhưng khi vào mạng đọc tựa đề bài mới của TC ” Thủ đô của người Kinh” thì lại thất vọng toàn tập về hai ông Kinh Nghĩa Đô vì thái độ thiếu công tâm và khoa học của hai ông Dove và TC. Thất vọng vì ông TC phán bừa mà ông Dove thì vui vẻ đồng lõa.
  Trong cuốn Tư liệu văn hiến Thăng Long Hà Nội – Tuyển tập tư liệu phương Tây NXB Hà Nội 2010, nhà sử học Nguyễn Thừa Hỷ cho biết trong việc cung cấp cho người đọc hiện đại những nét phác họa về Thăng Long Kẻ Chợ thời Nam Băc phân tranh, thì Lịch sử tự nhiên dân sự và chính trị xứ Đàng Ngoài của giáo sĩ Jerome Richard thuộc loại tài liệu đáng chú ý nhất.
  Những nhận xét này là về quyển sách “Lịch sử tự nhiên dân sự và chính trị xứ Đàng Ngoài” của giáo sĩ Jerome Richard xuất bản Paris 1778.
  Xin phép trích dẫn “Người Trung hoa ở đô thị Kẻ chợ – đông, mạnh; họ cũng có mặt ở khắp nơi trong cả vùng đồng bằng.
  Các loại phương tiện giao thông
  – Ngựa: quan;
  – chân trần: dân;
  – cáng: nhà giàu, người có địa vị
  Từng có cầu đá do người Trung Hoa xây rồi vì chinh chiến, bị phá.
  Vùng núi sống trong dốt nát và dã man. So sánh: lúc này ở Trung Hoa đã có lúa vụ ba. Nhưng ở Đàng Ngoài thì chưa. Do thiên nhiên chiều đãi, con người nơi đây tế nhị, khéo léo nhưng yếu ớt và ít dũng cảm.
  Cách cư trú, phong tục
  Có khoảng 9.000 thôn xóm và 3.000 đơn vị phụ gọi là trại.
  Dân miền núi bị coi là man di, nhưng theo các nhà truyền giáo, trong các dân cư ở đây, người H’mông – nhiều nhân tính nhất. Họ ghê sợ với tục lệ dân miền xuôi. Xứ miền núi này cung cấp những chiến binh dũng cảm khi cần. Có người Tartar. Sống du cư, giỏi chữ Hán, giỏi buôn bán. (Có lẽ là H’mông)

  Tính cách con người
  Người dân đồng bằng bị các nhà truyền giáo coi là thô lậu, cả tin, mê tín. Như một bọn du đãng, sông trên thuyền, trên sông. Thật ra không phải vậy. Ở đây, dịu dàng và yêu thích bình yên là tính cách ngự trị. Cạnh đó lại hiếu động hay bị chia rẽ – thường xuyên nổi dậy và mưu phản.
  Nguyên bản có thể đọc trong link

  http://vuongtrinhan.blogspot.ru/2011/05/xa-hoi-ang-ngoai-hai-ky-truoc.html

  Rõ ràng là từ lâu Thăng Long–Hà Nội không phải chỉ là Thủ Đô của người Kinh.

  • Hiệu Minh says:

   Đổi là “Thủ đô có kinh” được không ạ? Bên FB mọi người hiểu ra chơi chữ hơn bên blog, có lẽ bên đó nhiều người trẻ hơn 🙄

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Cua thì quyết liệt “chơi chữ” ( Ai cũng biết mà lão cứ tưởng “hiểm hóc” lắm nên hí hửng, hi hi…:-P ) nên cứ nhai đi nhai lại …”Thủ đô của người Kinh” là có ý của Lão, còn Cụ Tám Hở Mông thì máy móc công nghiệp hóa quá, thấy…nóng trong người nên cụ giở sách Thánh hiền của Cụ giáo sư tiến sĩ Rì-chạt ra :mrgreen:
   Nhưng cũng có lẽ là…”Thủ đô của người Kinh” nên các cụ Răng Đức Mạnh, Tòng Seo Phử… không có trách nhiệm gì với sự giàu đẹp hay khốn khó của Thăng Long- Hà Nội!

   Lão Cua chụp bức ảnh với lời “chú” :
   Phía Nam – có tòa nhà Lotte cao vô hồn! Đây mới đúng là “chơi chữ”! Không phải là cao vô đối, cao ngạo nghễ mà đúng là cao theo kiểu kiến trúc vô hồn vô nghĩa!

   • Hiệu Minh says:

    Có cháu bên FB gọi là tòa nhà cô hồn 🙂

   • TamHmong says:

    Chào bác HT. Bây giờ ai cũng thích nói xa xôi. nhưng đôi khi cũng phải nói gần. Nhất là với một vài bạn trẻ. Cách đây vài năm khi ở HN có đợt phân nhà chung cư cho đồng bào TÁI ĐỊNH CƯ . Trên mạng rất nhiều thông tin về chuyện bà con sử dụng nhà tái định cư như ở vườn nhà. Cũng tranh nhau đất chung trồng rau, cũng dùng than tổ ong hun cả tầng,… Còn chất lượng nhà thì ÔI THÔI.
    Một cháu sinh viên ở Cty tôi đọc xong thất kinh (cháu ở Ký tuc xịn của trường xịn như khách sạn) hỏi tôi; “bác ơi sao lại thế này?”. Tôi bảo rằng cháu thử nghĩ xem nhà chung cư do Lý Thông xây cho Thach Sanh và Chử Đồng Tử vào ở liệu có khá được không?
    Sau đó lại còn phải nhắc lại với cháu thế nào là LT, TS và CĐT. Kính bác.

    • HỒ THƠM1 says:

     Chào Cụ TamHmong!
     Rất ngưỡng mộ Cụ biết rộng và nghiên cứu sách vở rất nhiều, nhưng đó là chuyện khác!
     Và… thiển nghĩ, ngày nay ở nước ta có lẽ rất ít người có đầu óc phân biệt sắc tộc, chỉ những người lạc hậu ấu trĩ mới còn phân biệt Kinh Thượng mà thôi, nên Cụ TamHmong cũng không nên “thất vọng” về Lão Cua và Lão Đốp quá thế 🙂 ( Hai lão này là…đạo đức là văn minh đấy! 😛 ) Kinh hay …Không Kinh đã không trở thành vấn đề phân biệt hay bàn cãi nữa rồi.

     Nhiều ông có Kinh nhưng vẫn lú, nhiều Cụ không Kinh nhưng răng vẫn chắc, kẹt vẫn bền! 🙄
     Kính Cụ!

   • Dân gian says:

    Tòa nhà Lotte Hà Nội được công ty Callison thiết kế, lấy cảm hứng từ tà áo dài Việt Nam. Đấy là họ tự giải thích. Còn mình chỉ thấy nó giống như là cái quần bò trễ cạp. Khi mặc cái quần này chắc chỉ che được cặp chân dài từ ngã ba trở xuống mà thôi vì nó quá trễ.

    Muốn thấy hồn của nó các cụ phải có đầu óc tưởng tượng rất mạnh mới ra được. 🙂

   • TamHmong says:

    Mời bác HT đọc còm theo của tôi. Ý tôi cũng như TC thôi.

  • Holland says:

   Ha ha ,cụ TC mà đổi thành “Thủ Đô Của Tất Cả Mọi Người Đều Kinh …”thì có khi đúng phần nào .

 40. Mười tạ says:

  Nhớ hôm trước, từ nhà cụ Dove chĩa ống tele ra, cụ Cua bảo Hanoi như Manhattan bên xứ Mỹ.
  Hôm nay, cũng Hanoi đó, cũng ống kính đó, nhưng Hanoi trông xác xơ.

  ==> kết luận: mọi sự vật, hiện tượng, Hanoi cần nhìn từ nhiều góc độ.

  • Hiệu Minh says:

   Thằng cu này bị giam mấy hôm không được nói, hôm nay thả phanh nhỉ 🙂

   • Mười tạ says:

    Các cụ offline đâu hết cả, mình Mta ra vào trông Hang thôi mà.

    Mới hôm trước là cụ, giờ thành cu rồi. Thời gian có chiều ngược chăng? Thuyết Anhxtanh đổ vỡ rồi chăng 🙂

    • ThônYênTrạch says:

     Thưa cu(.) Tấn, e=mc2, vẫn còn đúng, Gs NgoBaoChau chưa tìm ra điều sai. Yên tâm đi bác Tấn.

   • Hiệu Minh says:

    Cu và cụ đều giống nhau ở cái cu 🙂

    • Mười tạ says:

     Dù sao, cụ nghĩa là cu nặng, theo cụ Xanghung thì … có giá hơn 😦

    • HỒ THƠM1 says:

     Mới sinh ra là Cu, bao giờ Cu nặng ký hơn thì sẽ trở thành Cụ. Đó là điều chắc chắn!
     Như AHLĐ Vũ Khiêu mới sinh ra cũng là anh Cu Khiêu, sau này cu của ổng có nặng thì thành Cụ Khiêu thui! 😛

  • ThônYênTrạch says:

   Bác Tấn, ống tele lần này có thể có thêm option macro nên chiều xâu có khác chút ít, cũng như kttb và kttb có thêm cái đuôi định hướng bác ạ. Kính bác.

   • Mười tạ says:

    Tôi chỉ nói chuyện chụp hình thôi cụ ạ, sợ cụ Dove chụp mũ lắm. Cảm ơn cụ Thôn 🙂

 41. Trần says:

  Sinh ra, lớn lên và là người Kinh ở Hà Nội, nên dù ai nói ngả nói nghiêng thì vẫn “bốn mùa chiều thẳng đứng”.
  Hà Nội không phải thủ đô người Kinh mà là trái tim của 56 sắc dân tộc Việt. Ai có nói Hà Nội xấu thì Kinh mình chả ngán, 55 anh khác cùng chịu có gì phải kinh.

  So sánh với W.DC, nói cho cùng, có phần ‘khập khiễng’. HN lem nhem nhếch nhác mà vẫn tạo ra bao nguồn cảm hứng cho thi ca nhạc họa, thử hỏi W.DC đâu thể sánh bằng. Thống kê rồi, các bài hát viết về đề tài Hà Nội nhiều nhất thế giới.

  Đúng là về kiến trúc và quy hoạch đô thị HN lộn xộn nham nhở nhưng HN vẫn có quyền tự hào về các công trình riêng lẻ. Trước đây có Nhà Hát Lớn, Phủ Toàn quyền, Bác Cổ. Sau này có lăng bác. gần đây có nhà quốc hội. Trong số đó có công trình mà ngay kẻ thù truyền kiếp nước mình cũng không thể phủ nhận và phải liệt vào một trong những công trình gây ấn tượng nhất thế giới.

  Cần phải nhắc lại, không phải vô tình mà UNESCO vinh danh Hà Nội là “Thành Phố vì Hòa Bình”. Văn hóa và lối sống Hà Nội rất thanh bình, thoải mái. Cứ tưởng hỗn độn nhưng không phải vậy. Nhớ ông giáo sư người Mỹ sang nghiên cứu về giao thông HN cũng phải công nhận. Ông thấy người HN vận động đi lại rất đơn giản không cần có sự lãnh đao và phát hiện ra một khía cạnh của bài toán “trật tự trong sự hỗn độn”. Đúng là người HN cứ việc “ngẫu hứng sông Hồng”, đường ta ta cứ đi, xe cộ ắt tránh mình. Khổ nỗi ông Mỹ không may gặp tai nạn rồi “chia tay mùa thu Hà Nội”.

  Người HN sống thật thà tự nhiên. Khi nào buồn thì giải, chứ không kiểu buồn mà vẫn cứ nhịn cho vui. Cứ vào công viên hoặc chỗ “phố nhỏ ngõ nhỏ” là thấy. “Giải buồn” thoải mái, tự nhiên như người HN! Mùa nào cũng có người giải buồn. Thành thử nhiều bài hát là phải.

  Cái này HN cũng hay. HN biết nâng lên tầm cao mới những giá trị . “Ở quê là Nụ là Na, Em ra Hà Nội em là Lan, Hương”. Thủa karaoke biết vậy. Nay biết thêm,”Ở rừng em tên là Mỡ, nay ra Hà Nội em là Vàng Tâm”.

  Quay lại các bức ảnh của Lão Cua. Góc bắt hình chưa đạt thành thử làm cho HN lô nhô, lởm khởm, vô hồn mà thôi. Hãy đợi đấy! Khi nào có cái tháp truyền hình cao nhất thế giới, lão sẽ có dịp cho ra những bức ảnh “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”.

  Loăng quăng vậy. Nhưng tóm lại, cần phải “xét một cách toàn diện”. Văn Hiệp hài được truy phong nghệ sĩ ưu tú nhắc thế mà.

  • Mười tạ says:

   Cụ Cua ghé thăm cụ Trần, nhân tiện, cô Diana Nguyễn sẽ lên Hang Cua nhỉ 🙂

   • Trần says:

    Mười tạ đấy à. Chào. Đã nói với con bé là anh Tấn rất đẹp trai và IQ cao hơn cả các cụ…trung niên.

    • Mười tạ says:

     Dù sao – những “chuẩn” đó bây giờ đã mất giá rồi – Thanks cụ nhiều ạ 🙂

    • Trần says:

     Never ! Bà xã nhà mình có lần hỏi con bé, cháu thích con trai thế nào. Nó trả lời: Đẹp trai và thông minh. Không nói thích tiền. Mừng! Mừng thiệt đó !

    • Mười tạ says:

     Trong đợt thi phò mã, vòng phỏng vấn, nàng hỏi:
     – Điều kiện tài chánh của chàng thế nào?
     – Ơ … ta tưởng chuẩn là đẹp trai & thông minh thôi chứ!?!
     – Nếu thông mình thì không thể nghèo được, chàng ạ.
     – hic, hic (cụ Trần ơi) 😀

    • Trần says:

     Hic híc, thưa nàng, thông minh chỉ là điều kiện cần, còn đủ để sánh vai các đại gia thì còn tùy thuộc một phần lớn vào việc học tập Mác Lê chính tông ạ 😀

 42. Thanhson says:

  Khi bay sang BKK của Thái Lan, lúc máy bay hạ cánh ta có thể quan sát quy hoạch của họ từ trên cao với quy hoạch ở HN lúc ta bay về tới Nội Bài là rõ lắm rồi bác ah, nói chi đến xứ cờ hoa tráng lệ! Việt Nam ta còn chạy mỏi nhiều nhiều thập kỷ nữa may ra ta mới theo kịp Asean cơ mà!!!!

 43. Dove says:

  Ông cậu U90 của Dove xúi nghe nghệ sĩ quái chiêu Thế Vinh, chỉ có 1 tay, chơi guitar và thổi harmonica nhạc Trịnh “Em còn nhớ hay em đã quên.

  Xin mời!

  • Mười tạ says:

   Có những người mà khi ta đối diện với họ thì cảm thấy yêu đời hơn. Thanks all

  • vo cong thuc says:

   Bác Dove kính! Anh Thế Vinh chơi nhiều bài hay lắm bác ạ. Mình thì thích anh ấy độc tấu bài” Tuổi đá buồn”. Chắc bác đã xem chuyến lưu diễn của Vinh ở Mỹ trong chương trình” Ngọc trong tim”? Ở Mỹ có quái kiệt Nguyễn Đức Đạt, nổi tiengs như cồn. Khi muốn thư giãn, cứ nghe vài hòa tấu của Đạt và Luân Vũ, mình sẽ nhẹ nhõm liền bác Dove ơi! Chúc bác vui.

   • Dove says:

    Đúng vậy “Tuổi Đá Buồn” Thế Vinh chơi guitar quá chuẩn. Nhưng “từ thuở mang gươm lấy vợ Bắc, ngàn năm thương nhớ gái phương Nam”, nên chọn “Em còn nhớ…”

    Ghi chú: Trong ngoặc kép là đạo văn của cụ Huỳnh Văn Nghệ

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   Người tài Thế Vinh thể hiện bản nhạc Trịnh thật là tình cảm và da diết. Rất hay ạ. Cảm ơn cụ Dove.

   Mời cụ Dove và bà con nghe bản này nha, một sáng tác mới của Giáng Son, ca sĩ Thu Phương trình bày. Cháu thích giọng ca của Thu Phương, sang trọng và trầm ấm.

   HÀ NỘI MƯỜI HAI MÙA HOA
   Sáng tác: Giáng Son – Trình bày: Ca sĩ Thu Phương.

   • Mười tạ says:

    Vậy là TKO tái xuất giang hồ rồi:)

    Còn Sóc, nghe giang hồ đồn đang cặm cụi làm pate biếu sư phụ. Với tấm lòng như vậy, hẳn những cánh bách hợp sẽ nở tươi đẹp dù Hanoi sáng cách trưa đến 10oC 🙂

 44. CD@3n says:

  – cập nhật, 1 tin vui, đáng tự hào, hơn nhiểu cái “Nhất là Bét” , rất vớ va vớ vẩn ::

  “Phi thuyền” không người lái thử nghiệm thành công vào không gian do Phạm Gia Vinh – Giám đốc Công ty CP Nghiên cứu & Phát triển Đông Giang Việt Nam và nhóm kỹ sư hàng không Việt Nam chế tạo, vượt trội với khả năng bay được ở trần cao gấp 3-5 lần máy bay thông thường.

  Ngày 15/3 vừa qua, chiếc “phi thuyền” có trọng lượng 600kg này đã được thử nghiệm lần thứ 2 thành công ở độ cao 29,5km tại thành phố Hyderabad (Ấn Độ).

  “Đây là lần thử bay thực tế đầu tiên trên không trung chứ không phải mô phỏng (đưa vào buồng chân không làm lạnh, mô tả môi trường giống độ cao trên 30 km) như lần thử nghiệm đầu tiên tại Singapore”,

  Đài truyền hình tin tức về châu Á Chanel News Asia cũng đã tường thuật chi tiết về sự kiện. Kênh này dẫn lời ông Lim Seng, nhà sáng lập kiêm Giám đốc quản lý của tập đoàn InGenius (Singapore) rằng, 3 con chuột vẫn an toàn trở về sau chuyến đi qua cả giới hạn Armstrong (độ cao mà áp suất không khí cực thấp) bằng cách sử dụng khinh khí cầu tầng bình lưu. Chuyến bay kéo dài 110 phút và đạt tới độ cao 29,5 km. “Đây quả là một kết quả đáng nể”, ông Lim nói.

  Phạm Gia Vinh cho biết, thiết bị đạt độ cao 29,5km, duy trì trong thời gian 110 phút và có thể lên cao hơn. Tuy nhiên, kiểm soát không lưu yêu cầu hạ độ cao do thời gian đăng ký bay đã hết.

  Trước đó, chuyến bay thử nghiệm đầu tiên tại Singapore vào đầu năm cũng đã thành công, sản phẩm đạt 80% yêu cầu và được các đối tác và khách hàng đánh giá rất cao. Trong đó, trần bay của “phi thuyền” đạt mức 23 km với bán kính bay là 150 km trong 7 tiếng đồng hồ.

  Dự kiến vào ngày 12/5 tới, “phi thuyền” của nhóm sẽ tiến hành đưa người lên không gian từ thị trấn Alice Springs, Australia.

  Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm là việc kiểm soát được vị trí hạ cánh của khoang đổ bộ. Trong khi sản phẩm cùng loại của một số công ty khác trên thế giới chỉ có thể thu hồi bằng cách sử dụng dù hỗ trợ, thì “phi thuyền” của Vinh có thể thu hồi khoang đổ bộ một cách tương đối chính xác.

  “Đối tác đặt yêu cầu là phải đưa thiết bị này về có kiểm soát, trước đây họ thu hồi không kiểm soát, sau khi thiết bị về họ mới đi tìm nên thiết bị có thể rơi ngoài biển, mắc trên cây hoặc ở những vị trí khó thu hồi khác.

  Chúng tôi có thể điều khiển thiết bị hạ cánh trong phạm vi 50 – 80km với sai số dưới 50m”, anh chia sẻ. Chính điều này đã giúp cho công ty của anh giành chiến thắng trong các dự án đấu thầu quốc tế.

  “Nếu so sánh với việc phải phóng một tàu vũ trụ, đưa vệ tinh lên thử nghiệm trong các nghiên cứu về khoa học vũ trụ thì chi phí của “phi thuyền” không gian này thấp hơn tính bằng nghìn lần. Do đó, rất phù hợp với điều kiện kinh tế trong nước”, ( hết trích, nguổn : Dân Trí online ).
  ———————————————
  – ở VN, nhân tài chắc không thiếu, Nhưng đê có được 1 sản phẩm như thế, phải vươt qua biết bao khó khăn, rào cản, tử sự ghen tỵ, tiền bạc, cơ chế, qui định “dây cà ra dây muống” theo kiểu “con gà hay quả trứng có trước”…!!!
  Xin chúc mừng Phạm quang Vinh và các thành viên. Nhân sự việc này, nhắn gửi ô. Nguyễn Quân, BT bộ KHCN, ô. đang ở đâu, nghe rõ trả lời và “xắn tay áo lên”, ô. nhé ?!

  • Dove says:

   Mời bác Nguyễn Quân nghe ông Tây Lee Kirby hát “Em ơi Hà Nội phố” để định vị cho rõ KHCN của VN hiện ở đâu rôi hãy trả lời CD@3n.

   Xin mời.

   • vo cong thuc says:

    Anh Tây nầy hát cũng hay đấy nhỉ! Cám ơn bác Dove. Với tôi, chỉ có 2 bài hay nhất viết về Hà nội: Hướng về Hà nội của Hoàng Dương và bài anh Tây đang ca” Em ơi Hà nội phố”. Và đặc biệt là với giọng ca Khánh Ly. Không chê vào đâu được!

 45. Phan Nguyên says:

  Anh Tổng Cua bẩu :”Người ta có thể đánh giá mức độ tham nhũng của chính quyền địa phương qua kiến trúc đô thị.” ——– Dù chỉ là 1 tiêu chí, 1 góc nhìn để đánh giá tham nhũng… Tôi cũng nhìn ở góc độ “kiến trúc đô thị” đó…
  Nói đến kiến trúc đô thị là nói đến quy hoạch, xây dựng và sử dụng các công trình như đường xá, nhà cửa, cây xanh, ao hồ, ánh sáng v.v… Trong đó, đường giao thông và nhà cửa là những hạng mục kiến trúc dễ đập vào mắt mọi người nhất. Việc quy hoạch, quản lý, sử dụng nhà các loại ở HN lâu nay, quả là “tiêu biểu” đáng kinh hãi của “thủ đô người Kinh”… Lộn xộn, lôm côm, vừa cứng nhắc lại vừa “mềm mại” đến vớ vẩn, chỉ vì chẳng có luật lệ, hay quy hoạch nào được tôn trọng !
  Mấy hôm trước bên trang chi Kim Dung (hình như bài của ngày cuối tháng 3) có bài: ” Quan chức, công chức ngoại tỉnh mua nhà ỏ HN rất nhiều.” – Tiêu đề bài là dẫn lời 1 nhà kinh doanh bất động sản khá lớn ở HN, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và phát triển bất động sản EZ Việt Nam.
  Thực ra, việc quan chức, công chức nhà nước ở các tỉnh đầu tư mua nhà nhiều ở HN chẳng có gì là mới và lạ. Tôi chẳng ở HN nhưng đã từng chứng kiến vụ mua 2 ngôi nhà ở phố cổ HN ; 2 ngôi nhà này có tới 11 hộ ở chung đã nhiều năm, tưởng rất khó có thể thương lượng để mua bán. Nhưng chỉ trong vòng gần 3 tháng, cả 11 hộ chủ cũ kia đã hồ hởi, “bay” ra khỏi phố cổ, để nhường nhà cho vị khách “xộp” thỉnh thoảng đi xe biển xanh đến ngó qua ; Sau khi 2 ngôi nhà được chủ mới sơn sửa tạm, chỉ thấy 1 bà già và 2-3 đứa trẻ đến ở và đi học…Rồi hơn 2 năm sau, 2 ngôi nhà đó biến thành một căn hộ 4 tầng mà chẳng cần có hình thức kinh doanh nào (trên trục đường mà nếu chỉ cho thuê mặt tiền, cũng có giá 18 -20 triệu/1 tháng, cách nay đã 17 năm.)
  Chuyện mua bán nhà tôi kể như vậy, ai cũng có thể bốc phét ra được, nhưng chắc rằng những người ở HN hay gần HN, chẳng ai thấy lạ !

 46. Dove says:

  Hà Nội là thủ đô của nước VN. Đúng vậy, TV ngày nào cũng nói.

  Đồng bào dân tộc chắc chắn có phần. Bà Tòng Thị Phóng là minh chứng, bà là người dân tộc Thái, Ủy viên Bộ Chính trị, tài sản xem ra kém xa anh đồng bào Tày Nông Đức Mạnh, nhưng chí ít cũng xêm xêm 1,5 M USD. Hơn 90% người Kinh ở thủ đô của nước VN phải ao ước

  Lão Cua viết linh tinh bà Phóng quát “hốt liền” thế là Cua tuy là người Kinh lập tức biến. Dove cũng là người Kinh, mất chỗ để post còm.

 47. Thanh Tam says:

  Tổng Cua bị tắc đường hay bị chú CSGT “xử lý ” ở Hà Nội hay sao mà có vẻ ức chế vậy ? Anh lại so sánh Washinhton D.C với HN nữa chứ ! Ở Entry trước Anh Cua viết về vấn đề kiến trúc đô thị và Quy hoạch Thủ đô Hành Chính của Mỹ và có những Điều luật về kiến trúc và Xây dựng rất nghiêm ngặt để vừa bảo tồn những nét đẹp của Kiến trúc ,văn hoá trước đây hài hoà với hiện đại ngày nay mà không gian sống không bị phá vỡ !
  Những người lãnh đạo Thủ Đô ta và các Kiến trúc sư có trọng trách có biết điều đó không ?
  Họ biết rất rõ và nhiều người được đào tạo chuyên ngành hơn cả Tổng Cua và chúng ta ! Nhưng tại sao họ vẫn làm khác đi và tiếp tục làm khác đi ! Câu trả lời chung cũng như nhiều ngành khác chứ không phải riêng vấn đề Kiến trúc đô thị : Thói vô trách nhiệm, quan liêu,tham lam …của những người có trách nhiệm với Cộng đồng , mà Cộng đồng đô thị là vấn đề cực kỳ quan trọng .
  Mỗi lần tắc đường ở giữa phố Đông đúc của Thủ đô,chúng ta nhìn sang bên phố thấy một toà nhà cao ngất vừa xây, tôi và nhiều người bình thường khác có thể đặt câu hỏi : Có bao nhiêu con người, bao nhiêu căn hộ đến ở và làm việc trong đó? Có bao nhiêu Ô tô ,xe máy & các phương tiện kèm theo đổ vào đó….,Bao nhiêu năm nay duy nhất chỉ có mỗi con đường vào đó …. Thế thì không tắc đường mới là lạ …., Vẫn thấy các cao ốc mọc lên, và tất nhiên họ xây dựng là được cấp phép chứ, Không một doanh nghiệp nào không muốn khai thác các mảnh đất vàng và không gian vàng ! Tất nhiên họ cũng không dễ được cấp phép …
  Tổng Cua nên nhớ là Thủ đô này đa số là người Kinh sinh sống thật , nhưng Cua xem Thống kê dân số Thủ đô thì gồm tất cả các dân tộc Anh em đó ! Mà ở VN Lãnh đạo Cao nhất nước đã tại vị hơn 20 năm là Người Tày đấy nha , Ông ấy còn được ra nước ngoài đào tạo chuyên về ” Cây con ” và thời đương chức con tiến cử Thị Trưởng Thủ Đô là một Kiến Trúc sư cũng được đào tạo ở Nước ngoài về nha !
  Thế thì vấn đề Cây cối và quy hoạch Xây dựng ở Thủ đô tôi cho là không phải do “đào tạo”

 48. CD@3n says:

  -Trước “dự án” chặt phá 6.700 cây xanh ở Hà Nội, gây nên phong trào phản đối mạnh mẽ của người dân cả nước, CLB Điện ảnh kiến trúc đã có ý tưởng xây dựng bộ phim tài liệu mang tên “6.700 người vì 6.700 cây xanh”, do NSND Đặng Nhật Minh, một tên tuổi của điện ảnh Việt Nam, làm cố vấn và đã thu hút sự quan tâm của dư luận. …Xin mởi các fan HC xem ý kiến của ô. Đặng nhật Minh :

  “Ở Huế quê tôi, người ta coi cây cối sống lâu năm với con người cũng có tình cảm buồn, vui như con người. Vì thế, khi gia đình có người mất, người ta chít khăn tang cả cho cây. Còn ở Hà Nội, cây là một phần của lịch sử Thủ đô, một phần của tâm hồn, ký ức con người. Do đó, chúng ta phải bảo vệ cây xanh, như trân trọng bảo vệ những ký ức của con người, không để nó bị xâm hại như đang diễn ra trong những ngày qua.

  Họ nói cây cong queo mất mỹ quan, là mỹ quan của ai? Bờ Hồ có những cây la đà mềm mại sát mặt hồ, rất đẹp và ai bảo không thẩm mỹ? Họ nói cây mục ruỗng, sâu mọt, thì ai xác minh? Họ nói có nhiều cây không nên trồng trong đô thị như người ta nói, vậy thì “người ta” là ai? Cây xanh đang bị vu khống, mà không thể thanh minh được, nên con người phải lên tiếng hộ. Đó là điều mà tôi sẽ tư vấn để các bạn trẻ dựng bộ phim.
  Các bạn trong CLB Điện ảnh kiến trúc đã thông báo cho tôi biết, sau khi thành lập trang “6.700 cây xanh – Chiến dịch bảo vệ cây xanh Hà Nội” trên facebook và kêu gọi mọi người đóng góp hình ảnh cho bộ phim, hiện CLB đã nhận được hàng trăm dữ liệu do người dân ghi lại việc chặt cây trên các tuyến phố gửi đến. Trên khối dữ liệu đó, đến lúc dựng phim, các bạn ấy sẽ hình thành cấu trúc bộ phim, đó là giai đoạn cực kỳ quan trọng cho một tác phẩm và khi đó, họ sẽ mời tôi đến xem và cố vấn.

  Tôi không quan trọng bộ phim là lớn hay bé để tham gia. Một bộ phim “lớn” ngốn nhiều tỷ của ngân sách, mà không có tác dụng, càng không làm tôi quan tâm bằng một bộ phim nhỏ mà có sức lan tỏa, có ích cho cộng đồng.

  Với CLB Điện ảnh kiến trúc, tôi giúp hoàn toàn miễn phí vì thích ý tưởng trẻ trung và trách nhiệm tự thân của các bạn với thành phố Hà Nội, đặc biệt là vấn đề quy hoạch đô thị. Tôi yêu những con người luôn căng đầy nhiệt huyết và tôi tìm thấy sự cuốn hút đó ở những KTS trẻ của CLB Điện ảnh kiến trúc, nên tôi muốn giúp đỡ họ. Là KTS nhưng họ đã khiến tôi ngạc nhiên và khâm phục vì sự hiểu biết sâu sắc về điện ảnh.

  Đó chính là một tầng lớp khán giả có học, sâu sắc, rất cần cho điện ảnh của chúng ta. Họ đều có việc làm ổn định, nhưng vì đam mê với điện ảnh và cùng bắt tay làm bộ phim “6.700 người vì 6.700 cây xanh” bằng niềm say mê và trách nhiệm công dân, chứ không có ai đầu tư cho họ. ” ( nguồn : báo CAND – xin nhắc lại CAND- “thanh kiếm và lá chắn !)
  ——————————–
  – không cần phải thêm bất kỳ lời bình nào, nếu có, chỉ nên đến tử nữ NSND Hồng -Ngát, nguyên phó cục trường cục ĐAVN, …?!

  • Dương Đường Bệ says:

   Bố bảo Hồng ngát cũng không dám lên tiếng. Hơn thế nữa, mới đây ông Nghị đã có nói rằng động đến 6.700 cây xanh HN là Bla Bla, Bla… nên chẳng trông mong gì vào cái cô này! Bà con thông cảm.

  • Vĩnh An says:

   Làm phim thì cứ làm nhưng xin đừng ngửa tay xin ngân sách NN, kẻo số tiền lại vượt quá số thiệt hại do vụ chặt cây, rồi lại có mùi chẳng ai thèm xem.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Chắc chắn, những nhà làm phim đầy tâm huyết đó không thèm tiền ngân sách. Hơn nữa, muốn được ngân sách cấp thì phải biết luật và làm luật với người cấp tiền, ít nhất 10% phải thối lại.

   • Dove says:

    Ko xin ngân sách?

    Lão Vĩnh An có thể biết phong thủy, nhưng rất xa rời điện ảnh. Nghệ sĩ điện ảnh VN ko thể đọ với Đàm Vĩnh Hưng hay bà Tưng được, phần lớn đều khó khăn.

    Hoành tráng như Chánh Tín mà còn phải bươn chải mở quán để ….nợ như chúa chổm. Lọ mọ như cụ Văn Hiệp, ko danh hiệu gì UT không, ND lại càng ko, túng thiếu quanh năm, vợ li thân, suốt đời đóng vai hài mà cuối đời nước mắt lặn vào phổi thành ra ung thư:

    “Gần một năm trước khi mất, do sức khoẻ yếu, Văn Hiệp không còn tham gia đóng phim. Khi biết bị ung thư, ông nằng nặc đòi về nhà, và nhất định không bao giờ bước chân đến bệnh viện thêm một lần nào nữa. Đến tận lúc cận kề cái chết, ông vẫn sợ tốn tiền của các con, sợ các con mất thời gian trông nom, sợ đếm những ngày tháng cuối đời qua ô cửa sổ ở nơi toàn tiếng lách cách kim tiêm và mùi thuốc men.”

    Vậy xin được đồng nào hay đồng ấy, tội gì mà ko xin. Sau khi lo cho cơ quan, cho kiểm toán, cho hội đồng, còn lại được ráng nuôi nghề và nuôi những Văn Hiệp còn sống thế là OK.

    Khán giả mê Jang Dong Gun, Bi Rain của Hàn Quốc, phát cuồng vì bà Tưng mà quay lưng lại Văn Hiệp là tội của định hướng trật.

    Dove cứng đầu cứng cổ nên vẫn cứ mê Văn Hiệp, người nghệ sĩ nghèo, cô độc, ko danh hiệu. Giá mà được ngồi ở một xó phố rít một hơi thuốc lào với bác ấy nhỉ…

    Đáng tiếc là lão Vĩnh An biết phong thủy mà ko biết Văn Hiệp nên ko hình dung ra lòng Dove bị cô quạnh thế nào khi những nghệ sĩ nghèo như Văn Hiệp, Thu An … cứ lần lượt ra đi.

    PS: Thu An (Nguyễn) là nữ nghệ sĩ, đóng vai cô lái đò có tên là Cạn trong phim Chung một dòng sông, về già bán cây kiếm sống trên đường Hoàng Hoa Thám.

    • Vĩnh An says:

     Bác làm tôi đớ họng 😦

    • Dove says:

     Có thế là bất đồng chính kiến, nhưng đừng tự nhiên chuyển sang Mâu thuẩn đối kháng rồi thù Dove nhé.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     “Đáng tiếc là lão Vĩnh An biết phong thủy mà ko biết Văn Hiệp nên ko hình dung ra lòng Dove bị CÔ QUẠNH thế nào khi những nghệ sĩ nghèo như Văn Hiệp, Thu An … cứ lần lượt ra đi.”
     Hết trích.

     Thế hệ các nghệ sĩ thực thụ của Miền Bắc như NS Văn Hiệp, NS Thu An, NS Hoàng Yến, NS Trà Giang, NS Trần Hạnh, NS Thế Anh, NS Lê Vân/Bao giờ cho đến tháng Mười, NS Như Quỳnh/Đến hẹn lại lên, NS Thu Hà/Lá ngọc cành vàng, miền Nam có NS Thúy An/Cánh đồng hoang … với những vai diễn/bộ phim để đời, người hâm mộ chẳng thể nào quên họ được đâu ạ.

     Sản phẩm của thời đại kim tiền ngày nay, lại có định hướng gì gì, với công nghệ lăng xê, đôi khi như mì ăn liền, các nghệ sĩ tâm huyết với nghề sẽ phải rất vất vả mới xây dựng được hình ảnh còn sống mãi trong lòng người hâm mộ như những thế hệ trước đây, cháu nghĩ vậy ạ.

 49. CD@3n says:

  – Obama là tồng thống Mỹ, dù bầu cử theo lối “đặi cử tri”, 2 năm cuối cùng, dư luận coi ông như “Lame duck- vịt què”, còn hơn 30% nghị sỹ thuộc đảng đối lập thì coi ô. là ‘phẩn tử nguy hiểm cho nước Mỹ” …chả thê hiểu nổi bọn con Voi với lại con Lừa này…thê mới biết, xứ cờ hoa có “nằm mơ” cũng chẳng thê nào có được những con số 99.98%…IPU 132 còn đang phải “đợi” các nghị sĩ Mỹ “ra nhập” kia kìa…Quá rõ ràng, nước mỹ “lạc hậu”, không đi theo “chào lưu” những 3 dòng thác CM mà VN ta đang phăm phăm ở tuyến nhất, còn nợ nần, kinh tê, khoa học, giáo dục, thậm chí là “con vit” thì …”muỗi”, có gì vội mà phải lo, cứ “từ từ”, “biện trứng” “thống nhất” …100 năm nữa hãy hay…!
  Việc TQ xây cất đảo nhân tạo trên biển Đông, theo lời chỉ huy hạm đội TBD của Mỹ, là xây “vạn ly trường thành” trên biển, nhưng VN thì “xây cất là chuyện bình thường”, VN ta không có nhiểu tiên, nên cũng xây “vừa phải”, chứ có riêng gì thằng khựa , nhiểu tiên, xây To…(lời BTQP – cha đẻ của đại gia 319…)…HN là “nhất”, và như đám trẻ khi hò reo chơi đùa : “Nhất là BÉT” !

 50. ngày xưa các cụ ta có câu ” nhìn mặt mà bắt hình dong” bây giờ dân bụi có câu ” nhìn hàng biết người” nhìn cái cảnh nhà cửa lộn xộn không cân xứng lổn nhổn như rổ ốc bán ở chợ quê tôi đường thì bé tí tẹo là biết ngay cái tầm của lảnh đạo

 51. Vĩnh An says:

  Sáng nay ngồi với 1 ô bạn nghe về hắn thuyết về Phong Thủy đau hết cả tai, ngáo P thủy còn hơn bác Dove ngáo Văn Ba. Đang rỗi hơi nên tìm đọc về PT và thu nhặt được vài điều xin phép lão Cua góp vui cho bà con, múa rìu qua mắt bà Thanh Vân.
  TẢN MẠN VỀ PHONG THỦY HN : Phong thủy cùng với Đông y, Tử vi, Kinh Dịch… là các môn học thuật cổ ứng dụng phương pháp luận của thuyết Âm Dương Ngũ Hành trong nền văn minh Đông phương cổ đại. Bản chất của Phong Thuỷ là sự phản ánh tính tương tác có qui luật của vạn vật, từ những vật thể quanh ta đến những qui luật biến chuyển trong vũ trụ. PT là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống, hoạ, phúc của con người.
  Phong thủy có nhiều trường phái khác nhau, PT phong thủy kiến trúc, Địa lý phong thủy … rất đau đầu. Xưa có câu: ” Hòn đất mà biết nói năng, thì thầy địa lý hàm răng không còn”. Gần nhà trước có ô hàng xóm là thầy địa lý 4 vợ, giàu lắm. Ô có cô con gái rất xinh, mặt đẹp như tranh đức mẹ, có lẽ do cô theo đạo. Thiếu chút nữa thì đã là rể nhà ấy, theo nhạc phụ làm thầy địa lý rồi 😀
  Đây chỉ nói về cái liên quan đến thủ đô của người kinh
  Phong có nghĩa là gió, là khí, thủy có nghĩa là nước. Khí và Nước là hai loại vật chất quan trọng của sự sống. Sự lưu chuyển của khí và nước tùy thuộc vào hình dạng, kích thước của các vật thể chứa đựng và che chắn.
  Khi dòng nước chảy qua các lớp đất đá, bào mòn đi các lớp mềm, tạo thành dòng sông chảy quanh co, uốn khúc. Các dòng khí khi vận hành gặp phải các vật thể che chắn như núi, đồi, tường thành, nhà ở, cây cối, thì dòng khí đổi hướng. Các hình thế sông suối, núi đồi, cây cối, hay hình dạng của những dải đất đều có ảnh hưởng đến sự lưu chuyển của các dòng khí và dòng nước. Các thế và hướng vận hành của các dòng khí và các dòng nước là đối tượng nghiên cứu của thuật Phong Thủy.
  Gọi các dòng nước chảy hay ao hồ, các thế đất núi hay đồi có hình dài uốn lượn, hoặc cũng có thể là một dải đất dài nhô cao hơn xung quanh, hay một dải đê kéo dài… là Thanh Long, tức Rồng xanh; và gọi các dải đồi, các dãy núi, hay các đồi, gò, đống đứng đơn lẻ ở bên đối diện hay phía đối diện với Thanh Long là Bạch Hổ, tức hổ trắng.
  Khái niệm về Thanh Long, Bạch Hổ trong phong thủy tuân theo một nguyên lý nhất định, khi đã xác định được hướng của một vùng đất, cuộc đất, công trình sẽ xây dựng, hay hướng của một ngôi nhà, thì các thế đất hoặc các loại vật thể ở bên trái hướng gọi là Thanh Long, còn các thế đất hoặc các loại vật thể ở bên phải hướng gọi là Bạch Hổ.
  Thuật phong thủy còn gọi các vật thể ở phía sau hướng là Huyền vũ, ở phía trước hướng là Chu tước và Minh đường . Bên Thanh Long sẽ bao gồm cả đồi núi, sông suối, ao hồ. Sông suối, ao hồ gọi là Thủy Long, còn đồi núi gọi là Sơn Long. Còn ở bên Bạch Hổ thì chỉ cần có đồi, núi, gò đống, cây cối. Thuật Phong thủy gọi đó là vùng đất có phong thủy tốt, địa hình như thế là Long, Hổ được an đúng vị.
  Từ những khái niệm cơ bản của thuật phong thủy trên người ta đã vận dụng để xây nhà cửa, lăng mộ. Gọi theo hình thù các dòng sông, dòng suối là Long, gọi các thế đất đồi núi là Hổ. Các thế đất có hình gì thì gắn cho con vật đó, như thế đất con phượng giang cánh, con hổ ôm mồi, thế đất hình cái nghiên cây bút, thế đất hình con rùa, con ngựa, con sư tử…
  Nếu một thế đất có sự cân đối giữa Long và Hổ thì được gọi là một thế đất tốt, có đủ điều kiện cho khí và nước vận hành, tạo sự thuận lợi cho vạn vật sinh sôi và phát triển. Vùng đất Hà Nội từ xưa đã có đầy đủ các yếu tố như trên vừa nêu, đó là các dòng sông, dòng suối chảy quanh co, đan xen với các ao hồ tạo thành một quần long hội tụ.
  Một nguyên lý của thuật phong thủy là “Khúc tất hữu tình, trực tất vô tình,” nói về các vùng khí tụ. Khi sông suối đến điểm uốn khúc thì dòng nước sẽ chảy đi theo dòng cố định, còn dòng khí sẽ uốn vòng tụ lại trên vùng đất nơi có dòng nước bao quanh, tạo nên các vùng sinh khí, làm cho cây cối tốt tươi, đất thêm màu nỡ, nước trong lành mát ngọt.
  Hệ thống sông ngòi ở Hà Nội uốn quanh co như sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đuống, sông Tô Lịch, sông Thiên Phù (nay đã bị lấp), sông Kim Ngưu, có các hồ như hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, hồ Bảy Mẫu, hồ Yên Sở… Như vậy Hà Nội phải chăng là nơi “Rồng cuộn”?
  Hà Nội cũng có rất nhiều các ngọn đồi, ngọn núi nằm rải rác ở trong và cả xung quanh vùng đất, như núi Nùng ở trung tâm Hà Nội, núi Khán Sơn, núi Đinh, đồi lăng Hoàng Cao Khải, đồi Đàn Xã tắc, các thế đất ở Ba Đình, Chèm, Văn Miếu, Hoàn Kiếm, Quảng Bá, Đầm Hồng, Hoàng Cầu, Ngọc Hồi… tạo thế Hổ ngồi.
  Tất cả những ngọn núi, ngọn đồi, thế đất đó đã góp phần tạo nên những vùng sinh khí tụ. Có rất nhiều thế đủ hình dạng, đó là hình con Hổ, hình con Sư tử, hình con Rùa, hình con Ngựa… Danh từ “Hổ ngồi” dùng để chỉ những vùng đất nhô cao lên đó. Nhiều người cho rằng Hà Nội là một vùng đất Địa linh thế “Rồng cuộn Hổ ngồi” có vượng khí tồn tại đến muôn đời ???
  Các đồi đất kể trên nay đã không còn, cây cổ thụ bị chặt hạ, bị chối bỏ, các lòng sông bị thu nhỏ, bị ô nhiễm nặng bởi nước thải hoặc bị san lấp. Ngay cả sông Hồng, con sông chính cũng trở nên thoi thóp bới hàng loạt các đập thủy điện trên thượng nguồn. Phong thủy Hà Nội đã bị hủy hoại khá nhiều bởi thiên nhiên và bởi con người. Còn đâu cái thế “Rồng cuộn Hổ ngồi” !!!
  Ngay cái tên phong thủy cũng nói lên cái biến động, cái luôn biến chuyển, vô định. Nên phải chăng là ngây thơ khi đặt niềm tin không giới hạn vào cái thế do nó tạo ra ?
  Có lẽ tìm được chỗ đứng trong thế phong thủy lòng dân mới là sự bền vững muôn đời.

  • Dove says:

   Vĩnh An xem ra cũng biết về phong thủy đây.

   Vậy nên nhớ lời Dove, làm việc gì hệ trọng thì nhớ phải đi tìm thầy nhé. Thầy chỉ cho rồi, soạn ra một mâm cỗ, nhất thiết phải có ba tê của Sóc, Dove sẽ đến xem lại cho yên tâm hơn.

   • Mười tạ says:

    và chúng mình cùng thảo luận MácLê chính tông 🙂

    • Dove says:

     Cấm Mười Tạ nói leo. Đây là việc hệ trọng của lão Vĩnh An.
     Dove lo lão ấy trật phong thủy, ko hề lo trật Mác Lê.

    • Mười tạ says:

     Cụ Dove à, khái niệm “nói leo” không tồn tại trong thế giới mạng. Chẳng ai hỏi tuổi hay xin phép trước khi bắt đầu thảo luận cả.

     Cũng như đại lão sư Vũ Khiêu, nếu chấp nhận tham gia showbiz thì phải chấp nhận cả sự đàm tếu thôi 🙂

   • Vĩnh An says:

    Đa tạ bác Dove cho lời khuyên, nhưng nhất quyết sẽ không tìm thầy nhất là các thầy đòi mâm xôi thịt và 3 tê gan ngỗng. Tuy vậy khi có việc sẽ nhờ cậy đến Dove, dù không biết năng lực địa lý phong thủy đến đâu nhưng luôn có lòng tin vào sự chân thành của Dove, điều mà 10 tạ không thể có 😀

    • Mười tạ says:

     Cụ VA thân mến, hy vọng Feng Shui có thể định lượng được “sự chân thành”, i hope so 🙂

 52. Hoàng cương says:

  Có cái lạ ,lão Cua toàn mang chuyện bên oasinhton ra so sánh với Hanoi – là ý làm sao ? so tiền Mỹ với tiền Việt ? Đã thế lão còn bảo Mỹ nó làm ra một máy bay Bô inh 777 thì mua được bao nhiêu cá da trơn Vn ,hoặc bao nhiêu tấn thóc hoặc bao nhiêu Cafe …v.v

  Vậy ,thế lực thù địch bên ngoài nó Bẩu – Mỹ chỉ cần mần 04 Bô inh sẽ mua được cái ghế “Tiều phu ” cũng được hay sao ? được ngay và luôn nhá . Tôi nghĩ bên tuyên ráo , ăn nói mần răng với bà con ta . Miệng đời thật là … 😛

  • TranVan says:

   Thành phố này, rất đẹp và rất đặc biệt, Khác lạ so với những thành phố khác của Mỹ. Chắc một phần là nhờ vào đồ án thiết kế đô thị của kỹ sư Pierre Charles L’Enfant, một người Mỹ gốc Pháp.

   Không có kiểu “trăm hoa đua nở” , nhà nhà mầu mè, tự biên tự diễn lung tung phèng , mỗi tầng một kiểu !

   Xây nhà không cần đến KTS.

   • Hoàng cương says:

    Nếu ngày mai Hà nội có thêm trận mưa đầu mùa , ta mới thấy vẻ huyền bí của thiên nhiên và con người nơi đây …

   • TranVan says:

    Người Mĩ hồi đó đã chọn đề án của anh chàng gốc Pháp mà không duyệt theo lý lịch.

    Nước Pháp ngày nay cũng tuyển chọn như thế, tuyệt đối không để ý đến lý lịch ba đời. Chính nhờ vậy mà vừa thu hút được nhiều nhân tài đến từ muôn phương vừa khuyến khích người bản xứ vươn lên cho kịp với người ta.

  • Dương Đường Bệ says:

   Cái này thì mấy anh TG gọi là diễn biến hòa bình nhé Hoàng Cương. Từ dó đến điều 258 chả bao xa đâu!…………………..oái!!!!

 53. thimai says:

  Hà nội có nhà cao thấp , có người sống ở thiên đường và có người chẳng thể ngẩng đầu để nhìn thấy trời xanh . Hà nội đa chiều nên kiến trúc cũng đa chiều ? Như ta gặp trên đường những chiếc xe đẹp mà bên châu Âu cũng hiếm , nhưng cũng gặp những phận đời chỉ áo cơm no đủ đã là chuyện khó khăn . Năm 10 tuổi lần đầu tiên được ra Hà nội , thủ đô trong mắt đứa bé nhà quê như tôi đẹp lạ kỳ , giọng nói người Hà nội sao hay thế . Cái gì cũng lạ , cái gì cũng thấy hay . Hà nội có phở ăn 1 lần nhớ mãi tận bây giờ ! Nhưng lúc ấy tôi vẫn chỉ muốn làm người nhà quê thôi , để không phải xếp hàng đi wc , không phải tranh giành nhau nước tắm.

  30 năm sau Hà nội thay đổi toàn diện , nhà cứ thế mọc lên , người cứ thế nhiều lên . Hà nội vì thế đánh mất đi vẻ đẹp yên bình của mấy mươi năm trước . Hà nội có nhiều người giàu , siêu giàu, trong những khu biệt thự , căn hộ xa hoa . Nhưng Hà nội nhiều nhà siêu mỏng , tường kế tường . Có những con ngõ dài siêu hút không hề có bóng 1 cây xanh.

  Tôi của mấy mươi năm sau vẫn là người nhà quê , nên Hà nội vẫn có cái gì đó xa vời

  • Mười tạ says:

   Một người mẹ, nhìn con tập đi, lớn lên, đi học xa, lập gia đình riêng, hòa cùng nhịp sống hiện tại==> có lẽ cũng có cảm giác này chăng 🙂

   Tuy nhiên, nếu đứa con “tâm lý”, để ý đến cảm giác người mẹ thì sẽ khác, cụ nhỉ.

  • Vĩnh An says:

   Thi Mai thành người Giéc manh rồi nên về có khi lại thấy HN nó quê quê 😀

   • thimai says:

    Chỉ là thimai thấy mình quê trước sự thay đổi chóng mặt của Hà nội thôi bác Vĩnh An ạ . Cái gốc nhà quê của thimai đã ăn sẵn vào máu rồi . Chào mừng bác Mười Tạ đã quay trở lại . Hang Cua mà vắng bác chắc mất đi 1 phần sôi động .

    • Mười tạ says:

     Thôi nhắc chi chuyện cũ 😀
     Cảm ơn cụ Thimai nhiều nhiều 🙂

 54. huu quan says:

  với góc nhìn của những nhà lãnh đạo thủ đô Hà Nội thì có thể đánh giá rằng DC của nước Mỹ quá phí phạm nguồn tài nguyên cây xanh. Chừng đó cây mà đốn đi, thay cây mới vào thì thu không biết bao nhiêu là tiền (Vào túi riêng). Lại còn được tiếng quy hoạch lại cây xanh cho đồng bộ, cho ….tương lai con cháu. Và quá lắm thì Obama chỉ đề nghị xem xét trách nhiệm cá nhân, nghiêm khắc phê bình.

 55. ngavoi77 says:

  Bọn “đế quốc Mỹ rẫy chết” sắp chết nên mới quy hoạch đô thị như thế. Em thật. Thành phố gì mà không có chút bụi, không có nấu bánh chưng, đốt rơm thui chó vỉa hè, không có cả rác thải lòng đường. Điều đó chứng tỏ chúng nó đói, dân chúng nó chẳng có gì để cho vào mồm. Chết đến nơi rồi! (Chữ trong ngoặc kép là của nhà xuất bản Sự Thật, ứ phải của iem!)

  • Lạc rang cả vỏ says:

   Em thấy kiểu pha trò này rất duyên, rất hóm đấy nhé. Chuyện của bác Mười Tạ cứ phải gọi bằng “cụ” 🙂

   • Mười tạ says:

    Làm “cụ” ở VN cũng khổ lắm cụ ạ, xem cụ Rùa, cụ muỗm, cụ Vũ Khiêu, … thì biết 😀

    • ngavoi77 says:

     Cụ Vũ sướng chết chớ khổ hồi nào, cụ Tấn? 😉

    • Mười tạ says:

     Ừ nhỉ, sướng khổ mình cụ ấy biết, mình làm sao biết nhỉ 😀

    • Dương Đường Bệ says:

     Cụ Vũ Khiêu thì chết đi là sướng nhất. Còn sống ngày nào là còn khổ ngày ấy. Tễu nói rằng Vũ khiêu tuổi nhiều, chữ ít, làm hàng giỏi đấy!?? Thế thì sống làm gì cho nhục cái đời, nhục cái tiếng là 2 lần anh hùng lao động.

    • Mười tạ says:

     Còm của cụ Dương mấy dòng nhưng không ổn cả về tình, về lý 🙂

  • Sóc says:

   Khi thấy 1 up, Sóc phân vân quá.
   Khi thấy 1 down cho Lạc, Sóc mới hay Hang Cua đâu phải chỉ mình Sóc hiểu Lạc. Ha ha
   Cho thêm down nữa vì ” tội” khen kiểu HN

  • trungle118 says:

   à thì ra vậy.
   bữa nay em mới biết tụi “dãy mãi không chết” hết thứ ăn nên ăn cả khói bụi, rác thải lề đường. không có nhiều tiền nên đường xá phải làm thẳng tắp để tiết kiệm chứ không ” cong mềm mại” như sứ sở thiên đường. 🙂

  • Vĩnh An says:

   Phụ nữ là chúa hay nói lẫy 🙂 . Thực ra nhiều cái nét có vẻ quê của HN như lê la vỉa hè, nếu được ấn định kỷ cương về v/đ vệ sinh, xả rác ra đường, tiêu chuẩn về phụ kiện bán hàng trên vỉa hè, hạn chế xe cộ qua lại thì cái kiểu lê la này cũng thú vị. Có hơi hướng giống dân Pari, hợp với đ/k khí hậu nóng bức. Chỉ có điều hiện nay trông nhếch nhác quá, quan chức quản lý đô thị gần như mặc kệ chỉ biết thu tiền bỏ túi riêng, vô tâm, vô tài.

   • Mười tạ says:

    Khi gõ còm này, cụ không nhớ đến tôi chứ 🙂

   • ngavoi77 says:

    “Chỉ có điều hiện nay trông nhếch nhác quá, quan chức quản lý đô thị gần như mặc kệ chỉ biết thu tiền bỏ túi riêng, vô tâm, vô tài.” Hì hì, cụ Vĩnh An không cập nhật tình hình vỉa hè òi. Tiền thu thì các anh ấy vẫn thu nhưng dẹp thì các anh ấy vẫn dẹp nhá! Thế mới đểu! Miền Nam còn kêu là “Chơi hổng đẹp!” 😛

   • Lyh says:

    Cụ đừng chụp mũ thế chứ. Chả biết phụ nữ ở đâu nói lẫy, chớ trong HC thấy toàn các cụ các cu nói lẫy với nhau.

    • Mười tạ says:

     Còm này thì mình tin có liên tưởng đến mình khi viết 🙂

 56. CD@3n says:

  – mấy tấm hình ( và có nhiều hơn nữa) so sánh là “khấp…khiễng”, so làm sao được, thẳng “dẫy hoài không chết” với “người” 100 năm nữa “không biết có hiện thực”…!!!
  – HIểu ý Owner khi đặt title “thủ đô…người Kinh”, dưng mà, như bác “đánh dậm” đã com, thủ đô hà-lội này to vật vã thứ …ba thê giới, như nồi lầu “bát nháo” NHẤT thế giới…vị người “tầy” sống sát mép nước hồ Tây, xuất thân nghê “tiều phu”, làm vua 10 năm, chưa đã cơn, về “nguyên cựu’ RCCB vẫn phải “tậu” cho bằng được ghế “đầu rồng”…còn ô.người “mông” chủ nhiệm UBDT, họ Giàng…”mặt to gần ngang bụng”, trẻ con trông thấy liền …ngưng bặt tiếng khóc, chuyên trị chương trình 135 ( tỉnh 5, huyện 3, xã, bản làng 1 (?)!!!)…vân vân và vân vân…các đại gia BĐS phát hiện thú vị : các quan huyện, trưởng pho phòng cấp sở …của các tỉnh đều mua nhà từ 2 tỷ trở lên ở HN, …”tiêu cho hết tiên” và “dành chỗ cho tương lai”… tất cả, HỌ đang ngễu nghện trên “tầm cao” của Hà Lội “mùa này thiêu văng bóng cây” đó hay sao…?! mọi chuyện đều bình thường, như vị phát ngôn CP đã nói : xây tháp TV cao nhất thế giời là chuyện..”.phinh phường”, quá đúng, phình phường…như loa Phường…ra rả xa xả cùng khói xả tầu xe “đồng thuận cao” đó sao ?!

  • Kinh Bắc says:

   Cũng có thể đặt tên là “Càng đi xa càng nghĩ sau này mà kinh”

   Cọp từ cụ Cua và cụ Lập

 57. Lyh says:

  Bác HM mà chưng ảnh National Mall ở DC thì phải tìm cái tương tự là khu Ba Đình thì mới so sánh được chứ ạ.

  • CD@3n says:

   National Mall …# political Maill , bạn Lyh ?!

   • Lyh says:

    Một đầu National Mall là tòa nhà quốc hội, gần đó là Nhà Trắng. Thế chẳng phải so với Ba Đình thì mới khỏi khập khiễng ư?

 58. luong thien says:

  Khi trình độ quản trị của chính quyền kém thì cái gì cũng lộn xộn. Nhưng lộn xộn của phố xá HN cũng do lịch sử để lại mà không thể cải tạo hết nên cũng góp phần lộn xộn. Nhưng khi giải tỏa xong sau đó lại lộn xộn là quản trị kém. TP Côn Minh TQ phá hết toàn bộ và làm mới hết nên không lộn xộn, nhưng TQ cũng đâu không có tham nhũng, và đâu hẳn quản trị đã tốt, đã giõi.

 59. Hoàng cương says:

  Nhớ Người …cũ !
  Cánh hoa vàng chiều thu
  thả hương thầm quyễn rũ
  trao gió về cố nhân
  lao xao tuổi thơ xanh
  tim thủy tinh màu tím
  đầy tràn nốt nhạt yêu
  bên nhau trong giất ngủ
  tình nồng nóng bỏng môi
  vai tựa nhau thì thầm
  lưng thèm mùa lá rụng
  thảm vàng dưới lưng nhau
  ta mơ mùa trồi lộc .

 60. Người đánh dậm says:

  Cái tít nghe không khoái lắm. Thủ đô bây giờ thành VN thu nhỏ và hơn thế, thế giới thu nhỏ.
  Đa văn hóa, đa sắc tộc, đa kiến trúc, đa…, đa dạng. Quanh chỗ mình ở có chị người Thái búi tóc dắt tắng cở, có chú Tây ôm eo em H’mông, có cậu da đen cao lừng lững cặp với cô Việt chân chì, có anh Nhật chỉ trỏ mua mì gói chả nói gì, …
  Còn nhà cửa thì muôn hình vạn trạng, siêu mỏng, siêu méo, mái bằng, đỉnh chóp, quả cầu quay, tháp nước, dây diện loằng ngoằng,…trông kinh, chả biết có phải của người Kinh không. Mấy ô đất trống chưa xây, tràn phế thải,mà lại mọc xà lách, rau dền, rau bí,…xanh mát mắt.
  Công nhận ẩm thực phong phú, bên cạnh KFC là mấy mẹt thịt, rổ ốc quắn, chậu lươn. Choang choác mấy mẹ làm cá, vặt lông gà; xen vào giữa là bún đậu phụ mắm tôm, cà phê phủi. Không biết có phải góc thủ đô người Kinh không nữa.

 61. trungle118 says:

  hình như các Bác nhà mình tầm nhìn không quá 5 năm hay sao ấy. 🙂
  về giao thông đường xá không biết các nước có đường vành đai hay không, còn ở Việt thì hết vành đai 1 đến 2 đến 3 cứ thế kéo dài vô tận và vô tận về kẹt xe. mọi thứ di chuyển từ bên này đến bên kia thành phố phải xuyên qua tâm thành phố để đi gần nhất cuối cùng thì đứng im 1 chổ. sao không vạch đường bàn cờ mà làm, dân ở tới đâu kéo dài thẳng ra tới đó.

 62. Mười tạ says:

  Có một chút bất công cho Hanoi so với Washington DC: ở xứ lạnh độ ẩm thấp nên bầu trời thường trong xanh, nắng nhạt, chụp ảnh đẹp; Hanoi đang nhiều sương mù thì phải.

 63. Brave Hoang says:

  Phố người bằng phẳng hết trơn
  Làm sao mà đẹp bằng hồn phố ta
  Nhà ta cao thấp xông pha
  Tự do xây dựng nước ngoài đừng mơ :D.

 64. CD@3n says:

  – tem xong rồi com :
  “Người ta có thể đánh giá mức độ tham nhũng của chính quyền địa phương qua kiến trúc đô thị. Nếu được tổ chức có qui củ, nhà cửa có thiết kế hài hòa, môi trường xung quanh đẹp, đường xá đi lại dễ dàng…thì tham nhũng hối lộ khó có đường sống.” ( from entry).
  —————————–
  – vâng, khó có đường sống, nên “đường” sẽ thành “cong mềm mại”, sống khỏe re ! hehe…!
  – Thủ đô : chặt hạ 6.700 cây xanh ( đá bóng). / trân đấu bị “la ó”, tạm dừng / HN “thanh cha” / báo cáo thủ tường / TT nói rằng : chủ trường ( đá bóng) đúng, / yêu cầu HN “thổi cổi” sau khi đá bóng tạm dừng…!!! botay.com !

 65. CD@3n says:

  – t’aime “khẩn trường” = number one tem !

%d bloggers like this: