Volga và Lada – Nỗi niềm của người Việt yêu nước Nga

Xe Lada thời xưa. Ảnh: Internet

Xe Lada thời xưa. Ảnh: Internet

Chiêu đãi của một số người giầu xứ Việt thường có món rau khoai lang xào, luộc, kể cả làm salad, nghe nói chữa bách bệnh. Từng ăn loại rau này thay cơm trong những năm đói vàng mắt ở thế kỷ trước, nhìn đĩa rau lang trên bàn ăn sang trọng, với giá vài trăm đô một người, tôi không khỏi nôn nao trong dạ dày nghĩ về thời khốn khó.

Mấy tuần nay rộ lên tin trong chuyến thăm của Thủ tướng CHLB Nga tới Hà Nội vì ông Medvedev bật mý “Chính phủ Nga rất quan tâm và ưu tiên cho dự án lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Đây sẽ là một trong 17 dự án đầu tư ưu tiên giữa Nga và Việt Nam thời gian tới.”

Người Việt từng biết đến Volga, Moskvich, Lada, Zil, GAZ, Kamaz, UAZ, xe mô tô Con thỏ, xe đạp đua, bàn là, phích nóng lạnh nồi đồng cối đá… là những biểu tượng sức mạnh của Liên Xô đang xây dựng thành công CNCS những năm 1970. Họ mong mỏi, chẳng mấy năm nữa, CNCS sẽ thành công tại xứ Đông Dương xa xôi.

Sang Liên Xô vào thời đó, chẳng ai thống kê hay thăm dò dư luận, xem người dân có tự hào Lada hay Volga như người Việt mê mẩn đồ Made in USSR. Nếu được chọn giữa Lada, Volga hay Mercedes, Volvo, Toyota, có lẽ người Nga, dù yêu nước đến mấy, rồi hô khẩu hiệu “người Nga yêu hàng Russia”, sẽ bỏ số tiền gấp chục lần để sở hữu một “con Mẹc”, phó mặc cho CNCS với Volga đi về đâu.

Theo lời kể của “Bên thắng cuộc”, thời đổi mới những năm sau 1986, TBT Nguyễn Văn Linh chọn đi Lada bởi  do XHCN sãn xuất, dù các loại xe tư bản đã tràn vào. Lada không có điều hòa nên các kỹ sư đã lắp thêm cục điều hòa lấy từ xe tư bản second hand. Máy Lada được thiết kế không điều hòa, nay thêm cái cục làm lạnh thành ra quá tải, hỏng hóc liên tục.

Sếp cao nhất dùng đồ Liên Xô, chả lẽ quân dưới dùng hàng tư bản, dù ai cũng biết là bất cập. Có lần ông Đỗ Mười đi Nghệ An công tác, mượn “Lada của anh Linh”, nhưng nó lại nằm lăn ra, không chịu nổ máy. Quân chạy đôn đáo, rồi bảo, bác đi tạm “con Toyota” này.

Hôm đó, xe chạy một lèo từ Hà Nội vào Nghệ An, không nghỉ chút nào, máy êm ru, không sóc, không gầm rú, điều hòa mát rợi. Vào tới nơi, ông Đỗ Mười ngạc nhiên “thằng tư bản làm ô tô cũng tốt nhỉ”. Chẳng hiểu sau đó bao lâu, các cấp lãnh đạo chuyển sang ô tô dòng tư bản.

Bây giờ bói cũng không ra một chiếc xe Liên Xô nào ở Hà Nội. Chỉ còn một vài dân Việt yêu nước Nga của thời quá khứ, nay thành đại gia, lôi Lada về tân trang, để trong góc vườn, nghe nhạc Nga, đọc tiểu thuyết Nga, ăn salad Nga, uống vodka Beluga với trứng cá đen… như một kỷ niệm đẹp, dù trong nhà chẳng bói đâu ra một thứ Liên Xô thời hiện tại. Con cái gửi sang tư bản cho yên tâm, tài khoản ngân hàng ở Thụy Sỹ. Chẳng ai dại gì gửi bên Moscow.

Nỗi niềm của người Việt được đào tạo tại Liên Xô trước đây đang giằng xé giữa hai dòng thời cuộc. Theo tư bản, sợ mất hết độc lập, tự do. Theo Nga thực chất là Liên Xô cũ “ăn chắc mặc bền”, nhưng chả lẽ dùng Lada hay Volga, bán chiêc Mẹc vừa tậu làm sắt vụn? Gọi con cháu đang học tập bên Mỹ, Anh, Pháp để chuyển sang Nga theo học Lomonosov và hệ tuần hoàn Mendeleev như cha anh đã từng làm.

Đầu tuần vừa rồi, tới khu Mỹ Đình chơi với người bạn từng du học Ba Lan, nghe anh kể chuyện vui vui. Mấy năm trước, có một ông Pháp bỗng xin vào quốc tịch Nga, báo chí thi nhau tung hô điểm hẹn toàn cầu. Phương Tây cũng thích thú không kém. Nhưng ở đó hai năm, bỗng ông trở về Pháp và nói “Ở nước Nga vài năm, tôi mới phát hiện, tôi là người Pháp”.

Cũng mong các bạn yêu nước Nga hãy học ông người Pháp, cái gì  mình không thích, đừng khuyên người khác dùng.

Nghe tin Thủ tướng Medvedev sang Hà Nội và khuyên người Việt sản xuất xe hơi thời Liên Xô, mà chính họ đã cho ra bãi rác, không ít người từ ngạc nhiên đến thú vị.

Nhớ thói quen của các đại gia qua thời khốn khó, trên bàn tiệc giá vài ngàn đô la, có những món quê mùa làm nên thương hiệu người giầu ở đất này. Phải chăng Lada và Volga trở lại xứ ta như món Nga-ta-lư trong nhà hàng phục vụ lớp người “ăn khoai ta, tiêu đô la, yêu nước Nga”.

Rất có thể đọc tin Volga và Lada muốn trở lại, trong tim ai đó dấy lên nỗi niềm, nước Việt mình sẽ đi thêm nửa thế kỷ 21 nữa với nước Nga. Rồi ngày nào đó, một nhà lãnh đạo chợt nhận ra như ông Đỗ Mười ở thế kỷ trước “xe thằng tư bản cũng tốt nhỉ”. Nếu vài ba năm như ông Pháp, sống ở Nga mới phát hiện ông chính là người Pháp, cũng là may.

Hãy là chính mình, là người Việt, chẳng ai có thể thay thế được điều đó, dù mang nhiều hộ chiếu có quốc tịch khác nhau.

Tiếp tục với Volga hay Lada, sự phát triển tầm quốc gia sẽ chậm ít nhất 50 năm so với thời cuộc như đã từng xảy ra ở thế kỷ trước,  bời tải thêm phần “điều hòa nhiệt độ second hand của tư bản”, mà mục đích chỉ để làm mát lòng các vị thích nghe những lời khen một chiều.

HM.  14-4-2015

Cùng chủ để

Vài ảnh do Cua Times tác nghiệp tại Mỹ Đình nhân thăm người bạn từng du học Ba Lan. Bà con xem cho vui mắt và thử suy ngẫm, liệu những thương hiệu xe Nga có chỗ đứng ở nơi đây.

Nhấn chuột vào ảnh để xem cỡ lớn hơn.

Building chọc trời. Ảnh: HM

Building chọc trời. Ảnh: HM

Chiều tà trên khu Mỹ Đình. Ảnh: HM

Chiều tà. Ảnh: HM

Phía bắc. Ảnh: HM

Phía bắc. Ảnh: HM

Trước cửa nơi tập Phương Đông Golf, toàn xe hơi sang trọng. Liệu xe Nga có chỗ đứng nơi đây. Ảnh: HM

Cửa hàng bán đồ thể thao Golf. Ảnh: HM

Cửa hàng bán đồ thể thao Golf. Ảnh: HM

Buffet Aquaria đồ hải sản. Ảnh; HM

Buffet Aquaria đồ hải sản. Ảnh; HM

Sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: HM

Sân vận động Mỹ Đình. Ảnh: HM

Những hàng ghế trong sân. Ảnh: HM

Những hàng ghế trong sân. Ảnh: HM

Chiều buông trên sân Mỹ Đĩnh. Ảnh: HM

Chiều buông trên sân Mỹ Đĩnh. Ảnh: HM

Hoa phong lan vườn nhà bạn. Ảnh: HM

Hoa phong lan vườn nhà bạn. Cảm ơn hai bạn Đạo và Đức đã tiếp chu đáo. Ảnh: HM

327 Responses to Volga và Lada – Nỗi niềm của người Việt yêu nước Nga

 1. […] Volga và Lada – Nỗi niềm của người Việt yêu nước Nga […]

 2. Trần says:

  Từ lúc lão Hiệu Minh said, April 20, 2015 at 2:41 pm,”Bỏ cha lão Cua rồi, bài Phượt chưa xong” đến lúc lão Dove said, April 21, 2015 at 1:35 am, khoảng 12 tiếng.

  Nhớ học văn ngày trước dưới mái trường bên này cầu Hiền Lương, có bài có đoạn “một giờ trôi qua, rồi hai giờ, rồi ba giờ trôi qua, không thấy Dôi-a trở về. Và mãi mãi không trở về” đâm nghi nghi lão Cua.

  Nghi là chơi bời Tây Bắc đắt đỏ cạn tiền, trên dường phượt về lão tranh thủ tạt qua cơ sở giáo dục Thanh Hà, Vĩnh Phúc làm một cua, cua IT, kiếm tí. Nếu đúng, nhớ làm vài pô cái chỗ Bùi Hằng ngồi học nhé. 😥

  Ps: @ các bác dưới mái trường “bên kia cầu”: Dôi-a, nữ anh hùng Liên-xô thời thế 2 chống phát-xít Đức

 3. Dove says:

  Hôm nay báo chí đăng tin GSTS NHV bị kiều nữ Nguyễn Thị Thanh Hoa lừa tiển 17 tỷ đồng. Vị GS TS này khai trước tòa:

  “…do tin tưởng giao cho Hoa nên ông không cần đi xem đất, không cần biết giấy tờ và bản thân ông đã từng nhiều lần mua đất như vậy….tiền mua đất là tiền vợ chồng tích góp cộng thêm một phần của anh em trong nhà góp lại để mua.”

  Hóa ra, các GS TS chưa bị quy tập vào xóm nghèo Nghĩa Đô rất giàu, coi tiền tỷ như rác nên mua đất như mua rau muống.

  Thế nhưng mà kiều nữ Nguyễn Thị Thanh Hoa, lại khai:

  “Đến hôm nay, bị cáo xin được xin lỗi chị M.(vợ ông V) vì bị cáo đã ăn ở như vợ chồng với anh V. suốt 10 năm trời. Bị cáo đến với anh ấy trước cả khi đến với chồng bị cáo, bị cáo đã lừa chồng bị cáo, bị cáo có lỗi với chồng bị cáo, với con bị cáo, bị cáo rất ân hận…”.

  Như vậy, về tình GSTS NHV cũng có đẳng cấp cao hơn hẳn Dove, TamHmong…và nói chung là đám GSTS của xóm nghèo Nghĩa Đô. Link:

  http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/233359/dau-hoi-sau-vu-kieu-nu-lua-tinh-giao-su–chiem-17-ty-dong.html

  Nếu bác Thiện Nhân quyết định đeào tạo cấp tốc 20.000 GSTS nhưng lại ko có kế hoạch cơi nới xóm nghèo Nghĩa Đô để “quy tập” họ vào đấy thì xã hội sẽ phải chịu nhiều hậu quả phức tạp. Bởi vậy, thiển nghĩ về mặt quản lý nhà nước nên ưu tiên cơi nới trước làng Nghĩa Đô trước, sau đó hãy tính đến chuyện lập “diễn đàn chuyên nghiệp” cho các GSTS phản biện.

 4. Trần says:

  Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức thể hiện một sự thay đổi tư duy rất căn bản trong nhận thức của đảng và Cp về vai trò của tri thức, khác hẳn thời kỳ đầu khỏi nên nhắc lại, bỏ qua quá khứ hướng tới tương lai.

  Tuy nhiên thiển ý cũng nên đồng thời thí điểm tổ chức diễn đàn cho giai cấp công nhân là giai cấp đẻ ra độị tiên phong. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính công bằng SPI , chỉ số tiến bộ xã hội của WB.

  Nếu được góp ý, xin đề nghị TƯ trong phần giải thích thuật ngữ nên đưa vào định nghĩa về “trí thức”, một thuật ngữ vẫn còn gây tranh cãi rất nhiều năm qua trong hoàn cảnh cách mạng cụ thể ở nước ta. Thí dụ: phải học hết trình độ nào, phải bao nhiêu tuổi trở lên, có cần thiết phải là đoàn viên đảng viên, đang đi làm hay đã nghỉ hưu, tham gia biểu tình chống TQ, chống chặt cây xanh một cách thật lòng hay do bị thế lực thù địch xúi giục…

  Cũng nên quy định cụ thể hơn việc “Có quyền bảo lưu ý kiến tại Diễn đàn khi ý kiến này khác với quan điểm trong chủ trương, chính sách…” Cụ thể là dù có ‘khác’ thì lần sau vẫn được đi họp, tránh trường hợp NGND, GS, nguyên Thứ trưởng Bộ GD,Hiệu trưởng ĐHSP khi đã nghỉ hưu có lần phàn nàn trên báo Tiền Phong cách nay gần chục năm: “Tôi đi dự hội nghị toàn quốc về cải cách giáo dục. Vì phát biểu trái ý, lần sau người ta không mời tôi họp nữa.” Rất nên rút kinh nghiệm và nên thể chế hóa để “quyết định đi vào cuộc sống” sau 5 năm thử nghiệm (về số năm thử nghiệm e 5 năm có phần cứng ngắc duy ý chí, không nên quá cụ thể con số này, nên căn cứ thực tế diễn biến nhỡ cần kéo dài cho nó chín).

  Quy định ” tổ chức, cá nhân tham gia Diễn đàn không được lợi dụng Diễn đàn để xuyên tạc sự thật, bôi nhọ làm tổn hại đến….” nên rõ ràng hơn về điều chỉnh pháp lý.Thí dụ nếu,,, thì sẽ theo mức 88 hay 258.

  Tóm lại, quy định “không được đề cập đến các nội dung không liên quan đến vấn đề thảo luận tại Diễn đàn” rốt cuộc đáng để ‘thế thảo’ ở Hang Cua!

 5. Dove says:

  Hóa ra văn bản 501 lần đầu tiên trong gần 40 năm tồn tại của nước Cộng hòa XHCN VN đã chính thức thừa nhận việc diễn đàn chuyên nghiệp để trí thức tham gia phản biện là chưa bao giờ tồn tại. Tình trạng đã nặng nề đến mức phải huy động 3 cơ quan làm thí điểm suốt 5 năm mới may ra chuyển biến được.

  Vậy “lịch sử” đã trở nên rõ ràng. Dove xin rút lại recom cho cụ Tran Van ở bên dưới, bởi nhẽ làm gì có diễn đàn chuyên nghiệp để phản biện cho nên việc than vãn về “chân gỗ” và về việc tiếng kêu của con “quốc quốc” ko đến được tai Thủ tướng là hồ đồ.

  PS: Mượn ý của bã Huyện Thanh Quan:

  “Nhớ nước đau lòng con quốc quốc
  Thương nhà mỏi miệng cái gia gia
  Dừng chân đứng lại trời non nước
  Một mảnh tình riêng ta với ta”

 6. Hiệu Minh says:

  Thân ái chào bà con Hang Cua. Mình để blog tự do thấy hay hơn là do lão chủ quản. Hóa ra từ xưa tới nay, vai trò chỉ đạo của mình sai 🙂

  Bi giờ chuyển đề tài: 30-4 hay Phượt qua miền Tây Bắc. Thumb up (ngón tay trỏ lên) là 30-4, thumb down (trỏ xuống) là Phượt và xòe với các em Thái Điện Biên 🙂

  Trong 3 tiếng nữa, bên nào thắng sẽ đăng chủ để đó 😛

 7. VN says:

  Hình Bác Cua post trên facebook, cho thấy bác đi Côn Minh bên Tàu.

 8. TranVan says:

  FB Truong Huy San :

  Thí điểm tổ chức Diễn đàn của trí thức tham gia phản biện xã hội

  08:00, 18/04/2015

  (Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế – xã hội.

  Theo đó, diễn đàn khoa học chuyên nghiệp hoạt động trên nguyên tắc bảo đảm tính khoa học, trung thực, khách quan và nhân văn, đóng góp tích cực cho sự phát triển đất nước, bảo vệ lợi ích của Quốc gia và tuân thủ luật pháp Việt Nam.

  Bên cạnh đó, bảo đảm tính dân chủ, bình đẳng, công khai, không áp đặt ý kiến cá nhân hoặc quy chụp về mặt tư tưởng, quan điểm khi tham gia Diễn đàn; bảo đảm không vì mục đích lợi nhuận trong hoạt động của Diễn đàn.

  3 điều kiện tổ chức

  Theo Quyết định, việc tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp phải đáp ứng 3 điều kiện:

  1- Cơ quan, tổ chức được cấp có thẩm quyền giao nhiệm vụ thí điểm tổ chức Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp.

  2- Có Quy chế tổ chức và hoạt động của Diễn đàn khoa học chuyên nghiệp do người đứng đầu cơ quan, tổ chức ban hành, trong đó xác định rõ: Tên gọi, mục đích, nội dung, kế hoạch hoạt động, cơ chế quản lý và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của Diễn đàn do mình tổ chức.

  3- Có khả năng tập hợp đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn phù hợp với các lĩnh vực hoạt động của Diễn đàn.

  Quyền của tổ chức, cá nhân tham gia Diễn đàn

  Tổ chức, cá nhân tham gia Diễn đàn được phát biểu công khai ý kiến của mình về các chủ trương, chính sách, các dự án phát triển kinh tế – xã hội; đề xuất các kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền; được trình bày, trao đổi, tranh luận bình đẳng với các thành viên khác trong Diễn đàn về các nội dung tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

  Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân tham gia Diễn đàn được quyền tiếp cận thông tin về chủ đề của Diễn đàn; được ghi nhận sự đóng góp trong các kiến nghị, đề xuất của Diễn đàn đối với cơ quan có thẩm quyền; được bảo đảm quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

  Có quyền bảo lưu ý kiến tại Diễn đàn khi ý kiến này khác với quan điểm trong chủ trương, chính sách, dự án phát triển kinh tế – xã hội và ý kiến của cơ quan đặt yêu cầu tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

  Bên cạnh các quyền trên, Quyết định cũng nêu rõ, tổ chức, cá nhân tham gia Diễn đàn có nghĩa vụ bảo đảm tính xác thực, khách quan, cơ sở khoa học và thực tiễn của những thông tin, ý kiến trình bày tại Diễn đàn. Không được phát tán tài liệu nội bộ của Diễn đàn hoặc đưa ý kiến cá nhân mang danh nghĩa Diễn đàn hoặc danh nghĩa đơn vị tổ chức Diễn đàn khi chưa được phép của đơn vị tổ chức Diễn đàn.

  Đặc biệt, tổ chức, cá nhân tham gia Diễn đàn không được lợi dụng Diễn đàn để xuyên tạc sự thật, bôi nhọ làm tổn hại đến danh dự, uy tín của tổ chức và cá nhân khác; không được đề cập đến các nội dung không liên quan đến vấn đề thảo luận tại Diễn đàn hoặc quảng cáo các sản phẩm thương mại.

  Hoàng Diên

  ________

  – Tự do trong khuôn khổ ?

  Thì cũng giống như mấy người Nhật được (hoàn toàn) tự do hút thuốc lá trên vỉa hè, trong vùng khoanh chật hẹp.

  Chỉ khác là sau khi hút xong, họ thoải mái đi ra, không bị CA theo rõi và làm phiền !

  – Một kịch bản mới, hay “Trăm hoa đua nở” kiểu VN ?

  • TranVan says:

   Có thể là “kịch bản” vì sẽ có “tự do” với nhiều điều kiện :
   – chọn người
   – chọn đề tài
   – phổ biến nội bộ .

   Phe ta sẽ tha hồ tự do phản biện với phe mình, trên một số đề tài không nhậy cảm ? 🙂

   • TranVan says:

    Khó có thể khoanh tay đứng im khi thiên hạ quay cuồng … theo chiều gió ?

   • Dove says:

    Bé cái nhầm. Còn phải thí điểm 5 năm cơ, lại còn giao cho 3 ông lớn tổ chức: 1) Liên hiệp hội KHKT VN, 2) Viện Hàn Lâm KHXH VN và 3) Viện Hàn Lâm KHKT VN. Hàng năm các cơ quan tổng kết báo cáo TTg.

    Mời các bác vào link sau để down load đọc nguyên văn quyết định 501.

    http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=2&mode=detail&document_id=179605

    Thôi rồi Cua ơi! Dove có kinh nghiệm từ lâu rồi. Trong trường hợp tốt nhất thì các cơ quan sẽ tạo điều kiện cho trí thức đi lại, lưu trú và phát biểu. Tuy nhiên chỉ có ý kiến của “chân gỗ” là được tổng kết báo cáo thành khuyên nghị cho TTg hoặc bảo lưu một cách minh bạch.

    Trong những báo cáo tổng kết kiểu ấy, bao giờ cũng có câu hàng trăm (thậm chí hàng vạn) trí thức đã tham gia diễn đàn và đóng góp thiết thực cho các vấn đề A, B, C….

    Tuy nhiên nội dung đóng góp ra sao thì trời biết, đất biết, trí thức biết và cam đoan TTg ko thể biết và chưa chắc đã muốn biết.

  • ThônYênTrạch says:

   Phản biện này chắc cũng có đuôi “định hương”. (Đóng góp cho mục tiêu 500).

 9. Hoàng cương says:

  XUÂN HÀ THÀNH … tắm miễn phí ! (ĐỌC KỸ HƯỚNG DẪN TRƯỚC KHI DÙNG )

  Xuân búp măng xuân trẻ
  xuân tung tăng phố đông
  xuân nồng nàn hút lửa
  mắt xuân thèm nước biếc
  đông người tràn bể bơi
  ơi ,ở đâu vui thế !
  xuân thấy mình lẻ loi
  xuân tiến lên phía trước
  xuân leo chui hàng rào
  người xem quá đi hội
  tất cả cùng hoan hô .

  • HỒ THƠM1 says:

   Xuân chui vào ông Hoàng
   Cương lên gần hai tấc
   Xuân vào Hang chui thẳng
   Tất cả cùng hoan hô :mrgreen: 😛

 10. HỒ THƠM1 says:

  Không biết Lão Cua biến đi đâu rồi?
  Nghe nói Lão đang …hành Phương Nam.
  Hình như đã có “quy định Hang” sắp công bố như ri:
  – Đến còm 101 là “có quyền” còm về bất cứ đề tài nào mà không bị phê là lạc đề hay nhạt nhẽo 😛
  Nhân Lão Cua sắp công bố “Hiếp pháp Hang”, tui xin …phản đề xuất về cái … “Đề xuất giảm án tử hình tham nhũng khi nộp xèn thay thế” của các Cụ:
  – Tội tham nhũng 500 triệu VNĐ trở lên: Tử hình bằng cách…chặt đầu lâu ( Khỏi phải bắn hay tiêm thuốc độc, rất tốn tiền của Nhân dân). Truy thu gấp 10 lần số tiền bị phát hiện tham nhũng. Nếu tự giác nộp lại tiền, có thể trích 2% để…”thưởng” cho vợ con y. 👿

 11. Dove says:

  Trưa ngủ dậy đọc báo mạng, bỗng nhận ra Dove có nhãn quan về ông V. Putin rất sắc bén. Có 2 dẫn chứng.

  Một là trong cuộc hỏi đáp dài hơn 4 tiếng vẫn nhận ra tầm quan trọng của việc khuyên ông đại tá mua chó cho vợ nếu muốn củng cố gia đình. Hôm nay, báo chí Nga đưa tin, rốt cuộc thì viên đại tá cũng mua một con chó con cho vợ.

  Ảnh con chó được viên đại tá tặng vợ (theo РИАНОВОСТИ).

  Hai là, suốt 2 tháng vừa qua, Dove đã xúc tiến bàn về việc múa theo điệu sáo của người khác, nhờ vậy bây giờ các cua sĩ đã được chuẩn bị thấu đáo để hiểu khi ông V. Putin tuyên bố với TASS rằng ông đứng đầu danh sách thăm dò ý kiến của Time vì “NƯỚC NGA KHÔNG MÚA THEO SÁO CỦA NGƯỜI KHÁC” (Путин считает, что возглавил рейтинг TIME, потому что Россия не пляшет под чужую дудку).

  Tuy vậy, có một điều mà Dove ko đoán ra, đó là hãng Toshiba vừa triễn lãm một robot nữ giống như người có da bằng silicon và mắt lúng liếng:

  Giá mà, đoán được, Dove đã đề nghị ông V. Putin cho làm một robot nữ Nga và khuyên nhủ Snowlion mua cho Dove một con để củng cố gia đình.

  Ko dự đoán được là thiệt hại đủ bề.

  Thiệt nhất là lão TamHmong, lão ấy chỉ hoài cổ, tiếc hết ông này đến ông khác, tài thế mà bị Văn Ba đè – chẳng làm nên trò trống gì. Giá mà TamHmong đoán ra kịp thời gửi 8 chương “Russkaia Idea” của N. Bediaev cho Hội đồng lý luận, thế là ông D. Mevedev ko bị ủn vào tay ông TT Thái Prayuth Chan-ocha. Nhờ vậy TamHmong có cơ may mở nông trại, còn Dove được Snowlion mua cho nữ robot Nga….

  • Mười tạ says:

   có những thứ hàng giả mà có vẻ đắt hơn hàng thật nhỉ.

 12. CỐT THÉP says:

  CHIẾU DỜI ĐÔ

  Hoan hô đồng chí VĨNH AN
  Tâm luôn cựa quậy chẳng AN chút nào !!!

  “Người” Hà Nội rất tào lao
  Có mỗi cái tắm ồn ào như ri

  Miễn phí theo kiểu khinh khi
  Là mấy anh chị công viên Tây Hồ

  Nghe miễn phí, dân nhào dô
  Giàu có, nghèo khổ a la xô trèo rào.
  Mặc cho chông sắt cao cao
  Càng nguy hiểm, trèo được vào mới gioi. (giỏi)

  Nãnh đạo thì chẳng thèm hoi (hỏi)
  Rằng sao cớ sự òi òi nhức tai ???

  Không thơm cũng thể hoa lài
  Nay còn đâu nữa ??? hỡi ngài ở Kinh ???

  Hà Nội văn hóa linh tinh
  Thủ Đô mà cứ xập xình làm sao !!??

  Nay ra quyết định sáng sao
  Thủ Đô dời vào thủ phủ Cần Thơ.

  Công viên nước ở Cần Thơ
  Mời dân vào tắm, ất ơ không thèm vào
  Xung quanh sông nước dạt dào
  Văn minh đô thị nơi nào bằng đây
  Hà nội xách dép một cây
  Làm sao sánh được miền TÂY vui vầy

  Cần Thơ gạo trắng, gái đầy thương
  Nổi danh thi sĩ Hoàng cương miệt vườn

  Hà Nội ơi, đừng có buồn
  Thăng long, rồng lộn mấy vòng mất tiêu

  Cụ Vĩnh An, chớ liêu xiêu
  Tây ĐÔ văn hiến, ai yêu xin mời vào.

  • CỐT THÉP says:

   Công viên nước CẦN THƠ.

   • Hoàng cương says:

    Tấm hình này ở thì quá khứ – nay gần như dẹp tiệm Dân chê …mất vệ sinh 🙂

  • Vĩnh An says:

   – Chính quyền là của toàn dân
   Hà Nội cũng thế toàn dân tỉnh lè (lẻ)
   – Chủ tịch quê ở Thái Binh (Bình)
   Bí thư vốn dĩ “quê mình Thanh Hoa” (Hóa)
   Cổ thụ chẳng thể ra hoa
   Chặt bớt cho nắng chan hòa phố xa (xá)
   – Đi tắm là phải chen nhau
   Tranh nhau phơi nắng thế là rất vui
   – Rời đô vào hẳn Cần thơ
   Gần ông Hoàng Cưỡng nghe thơ rất mùi
   Cần Thơ gạo trắng bùi ngùi
   Chị em chắc phải có đùi rất dai (dài)
   Bởi mùa nước lũ dài dài
   Muốn không ướt máy thì gầm đài ắt phải cao 😀
   Nhất trí với CT, chuyển béng thủ đô vào Tây Đô

 13. Vĩnh An says:

  Vụ Công viên nước HN đang nóng trên mạng, lạ là mọi người chỉ xúm vào ném đá dân chúng, thực ra họ đáng thương hơn đáng trách. Trời nóng được tắm miễn phí tội gì không đi, đến rồi không lẽ bỏ về, vào rồi không lẽ không tắm.
  Kẻ đáng trách, đáng bị lên án, đáng bị xử phạt ở đây chính là Công viên nước HN:
  – Tội thứ 1: Tắc trách, vô trách nhiệm, thiếu chu đáo với khách hàng gây nên sự lộn xộn không đáng có. Họ thừa biết năng lực chứa của Công viên, lưu lượng khách tối ưu để đảm bảo độ tiện nghi tối thiểu, để giới hạn số lượng người vào. Hay họ nghĩ miễn phí thì thế thôi, kệ xác khách hàng ?!
  – Tội thứ 2: Thiếu qui trình thực hiện tác vụ khuyến mại. Lẽ ra họ có thể phát tích kê miễn phí ở những điểm khác vào các giờ khác nhau để tạo thuận lợi nhất cho người dân. Dồn tất cả vào khung 2 giờ trong 1 ngày tạo nên 1 sự hỗn loạn không đáng có. Đây có phải là lần đầu tiên đâu mà không biết.
  – Tội thứ 3: Coi thường sức khỏe, xúc phạm đến phẩm giá của dân. Công viên nước HN hoàn toàn có thể tổ chức tốt hơn, chứ khác không phải mặc kệ dân chen chúc trong công viên rồi tự hành hạ nhau bằng những trò đùa cợt vô ý thức. Bảo vệ ở đâu lúc ấy, đừng nói là đông quá không quán xuyến hết, vậy ai đã tạo ra sự quá tải.
  Công viên nước HN đã không quan tâm đến người dân phải phơi mình xếp hàng dưới cái nắng 33 độ, thế khác gì giết dân, khác gì coi dân như chó để ném khúc xương bố thí.
  Một kẻ đáng trách nữa là chính quyền. Trong các năm qua đã có nhiều vụ khuyến mại gây ra sự hỗn loạn, nguy hiểm tới tính mạng của dân, xúc phạm đến phẩm giá con người, làm xấu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Vậy mà không có những qui định cụ thể cho các trường hợp tương tự, có tính pháp lý ràng buộc ngăn chặn phòng ngừa, cùng chế tài xử phạt thích đáng.
  Người dân luôn đúng, nếu họ sai là do luật pháp không rõ ràng, không đến từng người dân, hành pháp không nghiêm minh. Lạ là chưa bao giờ thấy chính quyền buồn…về bản thân ❗
  Có mấy điều đáng buồn:
  1. Các nhà báo quen thói bị định hướng chỉ nói 1 chiều, không thấy cái gốc của vấn đề.
  (Trừ chị Tép) 🙂
  2. “Nhà thơ” Hoàng Cương đã quay lưng lại với nhân dân HN, chính xác hơn là những người đang có mặt ở HN, chắc anh đang hướng về nền văn minh Mỹ … Tho nơi mọi người không thèm đi tắm miễn phí. Thay vì làm thơ diễn tả nỗi buồn thì anh lại cà ràm như mẹ bổi.
  Vì buồn nên chẳng ra thơ
  Đi BÓN cây TÁO tơ mơ nỗi buồn
  3. Buồn vì cháu thanh niên đang học và làm việc ở HN bị bệnh “tăng động” nhiều quá, không có trình ga lăng như cha chú.
  4. Tôi chợt nhận ra mình mình là 1 kẻ … bất lực :mrgreen:

  • Hoàng cương says:

   @ Vĩnh An đúng ,cái gì miễn phí thì đáng sợ thật 🙂 người Hà nội chưa quen làm từ thiện khai tâm , nên mới sảy ra những cảnh thế này ?

 14. Dove says:

  Hôm qua đi cua “chân dài” thất bại, về nhà buồn quá đành dỡ ảnh của bác Vĩnh An ra để giải sầu. Đến sáng mỏi cổ quá, gục gặc cái đầu, bỗng nhìn thấy bên dưới entry có dòng link Related: “Dove thật và Dove ảo”. Úi chà chà, tỉnh mộng chân dài và hết mỏi cổ luôn: chả có liên quan gì đến Volga và Lada. Nhưng Nước Nga và Hoa Kỳ thì có đấy, thực và ảo đối lập với nhau.

  Trước hết Dove ảo: đỏ lòe (lời TamHmong) – chỉ nói hay về bàn tay sạch của ông V. Putin và nghiên cứu rất sâu về bàn tay lông lá của ông B, Obama. Đó là vì lợi ích của Hang Cua, mầu đỏ là một trong những mầu cơ bản của hội họa, thiếu đỏ, hang cua xám lắm, ko đẹp. Còn về bàn tay lông lá của ông B. Obama, thiển nghĩ nên cập nhật có mức độ, như tiêm vắc xin ấy, cho đệ tử Sóc và cô nàng TKO, để khi vỡ nhẽ ra ko bị trầm cảm rớt tuốt vào Mental Hospital ở mãi bên Trâu Quỳ;

  Còn Dove thực: “hồng hồng trắng trắng”. Cả hai ông V. Putin và B. Obama đều là những chính trị gia lão luyện vì thế có cả hai bàn tay: sạch và lông lá. Dove rành về bàn tay sạch của ông V. Putin vì vậy OK, chơi. Các bác còn lại rành hơn về bàn tay lông lá của V, Putin nên cảnh báo Dove hãy cảnh giác và đảm nhận chơi với bàn tay sạch của ông B. Obama một cách chuyên nghiệp với sự lưu ý đúng mức đến nghiên cứu của Dove ảo.

  Hôm qua ông V, Putin đã gửi cho ông B, Obama một thông điệp nước Nga và Hoa Kỳ đều có những lợi ích chung vì vậy cả hai nên hợp tác trên tinh thần quốc gia. Vây suy nghĩ theo hướng Việt Nam nằm trong lợi ích chung Nga – Mỹ là có cơ sở. Như thế vẫn chưa đủ, lại còn phải xử lý khéo léo với bàn tay lông lá của ông Tập Cận Bình nữa chứ. Để làm được tất cả những việc đại sự trên, các chính thể chư hầu hoặc cleptocracy là ko thích hợp mà phải xây dựng chính thể dân chủ cộng hòa thực sự. Có được lòng dân là rất khó nhưng đó là cách duy nhất để lột xác thành Thụy Sĩ Phương Đông.

  Cuối cùng, trong Hang Cua thì Dove ảo là yếu thế bởi vậy xin vớt vát một câu: ủn ông D. Medvedev vào tay ông Thủ tướng thái Prayuth Chan-ocha để biến VN thành tiền đồn (thực ra là chư hầu) chống Tàu là một mô thức rất sai lầm.

  • Vĩnh An says:

   Thành thật xin lỗi anh Dove vì bức ảnh nghệ thuật mà làm anh bị mỏi cổ, VA sẽ thận trọng hơn khi pót hình có các tư thế nhạy cảm, có thể gây tai nạn đáng tiếc. Xin tạm bù lại bằng bức ảnh nghệ thuật này, chân thật chứ không màu mè kiểu DQĐ:

   Tình cảnh nước VN bây giờ cũng giống cảnh ngộ của anh, khi đứng giữa 3 bức hình nuy Mỹ+EU, Nga, Trung. Rất dễ bị chóng mặt và đau cổ, tệ hơn nữa là mất thăng bằng.

 15. Vĩnh An says:

  Tản mạn về ứng dụng khoa học công nghệ 1 cách bá đạo và ứng xử bá đạo với KHCN
  – Lada và Volga chẳng có gì mới nên tán mãi cũng nguội. Có 1 chi tiết là hồi trước xe Volga rất được bọn cướp ngân hàng ở Áo ưa chuộng vì có lớp vỏ thép dầy và cứng so với các loại xe khác, cướp xog chúng phi qua biên giới sang nước khác, húc bay xe cảnh sát và thanh barie chắn đường. Động cơ mạnh mẽ khiến chúng thoát hiểm dễ dàng (Tuy rằng nó ngốn xăng như người Nga nốc Vodka, ng Việt uống bia và chính phủ ta …tiêu pha ngân sách, tiền của dân)
  – Nước Đức nổi tiếng về các sP công nghệ, ai trót ngồi lên xe Mẹc 1 lần thì chẳng còn muốn trèo lên mấy cái xe Nhật vớ vỉn. Chưa nói đến độ ngon lành máy móc thì ghế ngồi của Mẹc cũng rất sướng mông đến mức mà 1 thằng bạn người Nga của tôi đem cái xe Mẹc cũ hỏng về bày ở vườn nhà sửa sang lại thay sa lông tiếp bạn bè. Không biết đêm hắn có rủ vợ ra đấy mần bậy hay không.
  – Khi máy photocopy mới ra đời ở Mỹ, có 1 cô sáng ý tụt quần ngồi lên cho máy chạy, rồi gửi tờ photo cho người yêu đang đi lính.
  – Khi Napoleon đang hậm hực muốn ăn gỏi nước Anh, nhưng vì hạm đội Anh quá mạnh không làm gì được, thì có tay Kĩ sư Mỹ Fulton đem đồ án tàu thủy hơi nước đến thuyết trình. Đây là 1 dự án CN có tính cách mạng, đáng tiếc là đám hàn lâm bên cạnh Napoleon đã bài bác. Trở về Mỹ, Fulton vay mượn tiền đóng con tàu đầu tiên thử nghiệm. Vị khách can đảm lên tàu đầu tiên lại là 1 nhà báo, thế là con tàu hơi nước đầu tiên của Fulton nổi như cồn. Nước Anh đã mua bản quyền và điều tất yếu đã đến, hải quân Pháp đại bại. Ngày bị đày ra đảo, nhìn thấy chiếc tàu chiến hơi nước mạnh mẽ, Napoleon đã phải nhỏ nước mắt cho sự bá đạo của mình với CN mới
  – Khi tìm ra nguyên lý của năng lương hạt nhân, các nhà khoa học chắc chưa nghĩ đến vũ khí hạt nhân và bom kinh khí. Năm 45 cuộc chạy đua chế tạo bom NT đã ngã ngũ, Đức QX đại bại, Mỹ ném bom NT xuống Nhật Bản. Các nhà khoa học hạt nhân tỏ ra ân hận, họ muốn thế giới cân bằng hơn và thế là bí mật CN chế bom đã rơi vào tay Liên Xô. 1 ngày nào đó những bom hạt nhân mini mà lính Triều Tiên đeo như ba lô trên vai rơi vào tay khủng bố kiểu Al qaeda, IS thì thế giới có lẽ sẽ thành chảo rang ngô
  – Sử dụng công nghệ bá đạo nhất phải kể người Nhật. Nữ nghệ sĩ Nhật Bản Megumi Igarashi đã sử dụng công nghệ in 3D tạo ra cái xuồng kayak hình âm hộ của cô. Với máy scan, Takashi Yamaguchi cho chụp ảnh chỗ kín của mình

  cô làm việc trên máy tính với các chuyên gia để ra phác thảo, từ đó dựng nên mô hình chiếc xuồng. Tiếp theo máy in thành cái xuồng to có thể sử dụng được.

  Dự án này được hoàn tất dưới hình thức quyên tiền công cộng. Megumi Igarashi bị CS bắt giam nhưng dưới sức ép của dư luận, cô đã được thả ra.
  Megumi Igarashi tự gọi mình là “Rokude Nashiko” – “đứa trẻ truỵ lạc”, rõ ràng cô là người vui tính và nhanh nhạy nhất xứ hoa anh đào 😀

 16. Hoàng cương says:

  Đọc thông tin này : http://afamily.vn/xa-hoi/ha-noi-hang-chuc-nghin-nguoi-keo-den-cong-vien-nuoc-de-duoc-tam-mien-phi-20150419103358986.chn . Buồn cho nếp sp\ống tù túng người Hà nội ???

  • Hoàng cương says:

   xin sửu lại : Buồn cho nếp sống tù túng người Hà nội …

  • Hoàng cương says:

   Tôi phải xin nói trước là , Chúng tôi những di dân từ miền Trung – Bắc / vô Nam .,
   mang ám ảnh cái đói bao cấp chiến tranh / tư tưởng bị định hướng v v .. đất Nam chúng tôi dễ dàng với cuộc sống của mình ,đôi khi lại còn hung hăng lấy số má

   ,nhưng có một điều ,càng sống lâu chúng tôi lại thuần tính -biết xấu hổ trước những cặp mắt của tha nhân đồng loại , không có cảnh xô đẩy giành giật miếng ăn khi sa cơ,hoặc vào chùa ..giật ấn cầu may . Người Nam họ làm ăn tán gia bại sản hoặc làm kẻ ăn xin …cũng ít thấy họ khóc lóc đổ thừa ai đó hoặc con gái phải bán thân nuôi miệng ,làm dâu sứ người cũng ít than vãng ,Tóm lại họ tự chịu trách nhiệm với cuộc sống ( nhiều khi báo chí quốc doanh phỉ nhổ làm mất thể diện quốc gia )

   Giờ đây Hà nội vẫn tồn tại lề thói kinh doanh cư xử với khách hàng ” Cháo chửu ” phở mắng .. chính quyền tồ chức loại bỏ {nhầm } ,, hàng loại cây Cổ thụ ,lá phổi thủ đô ..hết thuốc chữa .

   • Trần says:

    Tôi sinh ra lớn lên ở Hà Nội, nghe bác chửi vậy cảm như bị xát muối vào mặt, thấy rõ nhục. Nhưng biết làm sao được, bác nói đúng thì đành chịu. Tuy nhiên, còm bác khía cạnh nào đấy có phần lại an ủi tôi. Có lần “trót dại” nói ra không thấy tự hào mấy về Hà Nội mà. Được cụ Nguyễn Mạnh Tường xuất xứ Hà Nội thì cụ “chìm tầu”.

   • Hoàng cương says:

    ..Thật ra lòng người Nam bộ đã và đang cưu mang vô số phận con người khắp nơi trôi dạt ..làm đủ thứ nghề kiếm sống ,mua bán hàng dong ,vé số v.v họ được cộng đồng chia sẻ cảm thông , kiểu cách ăn to nói lớn giảm đi – rồi yêu đất này ở lại sinh sống luôn . ..

   • khanhnd8 says:

    Hồi phổ thông và đại học được đọc những tác phẩm của MarTwain và Jack London sau này đi làm đc tiếp xúc ít nhiều với người Mỹ thấy khoái cái tính thẳng thắn và sòng phẳng của dân Mẽo. Thấy ghét cánh nhà báo nói leo xứ mềnh quá! Qua bác VA thêm yêu con người (đặc biệt con gái) miền Tây quá!

 17. Trần says:

  Chuồn chuồn có cánh thì bay,
  Học bác Xì – đí còng a ba- nờ:

  Thứ Tư, ngày 15 tháng 4 năm 2015 (TỄU)
  CẢ ĐỜI PHỤC VỤ CHẾ ĐỘ, VỀ GIÀ NHƯ THẾ NÀY THÌ CHÁN ĐỜI QUÁ!
  Giáo viên 40 năm công tác, nhận lương hưu 440 nghìn đồng

  VNExpress.
  Thứ ba, 14/4/2015 | 02:00 GMT+7

  Cả trăm giáo viên mầm non ở Thanh Hóa có từ 20 đến 40 năm công tác, khi về hưu được nhận lương trên dưới 500.000 đồng. Cầm trên tay đồng lương còm cõi, có người đã bật khóc.

  Gần đây, hàng chục giáo viên mầm non mới về hưu ở tỉnh Thanh Hóa liên tục gửi đơn và gõ cửa cơ quan chức năng đề nghị xem xét chế độ lương hưu được cho là bất hợp lý khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi, đời sống rơi vào cảnh khó khăn.

  Cô Phạm Thị Sang (57 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường mầm non xã Trường Sơn, huyện Nông Cống) phản ánh, cô vào ngành giáo dục từ tháng 9/1973, đến tháng 11/2013 thì nghỉ hưu. 40 năm công tác, gắn bó với bậc học mầm non và từng làm hiệu trưởng, bí thư chi bộ nhà trường nhiều năm liền, nhưng khi về nghỉ chế độ, cô Sang chỉ nhận được mức lương chưa đến 440.000 đồng mỗi tháng.

  Cô Sang cho hay, quãng thời gian 1973-1995, bậc học mầm non ở vùng nông thôn gặp muôn vàn khó khăn. Giáo viên và cán bộ quản lý chỉ được hưởng công điểm của hợp tác xã nông nghiệp bằng thóc gạo hay ngô, khoai…, song các cô vẫn vượt qua, gắn bó với nghề “gõ đầu trẻ” như một niềm đam mê.

  Từ tháng 1/1995, giáo viên mầm non địa phương được hưởng phụ cấp mức 290.000 đồng/tháng và được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Từ ngày 1/1/2012, theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về chuyển đổi 525 trường học mầm non bán công sang công lập, cô Sang mới được biên chế vào viên chức nhà nước, được đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Tháng 11/2013, cô giáo Sang đủ 55 tuổi và nghỉ hưu theo quy định nhưng còn thiếu 14 tháng đóng bảo hiểm xã hội mới đủ 20 năm để được hưởng lương hưu. Vì vậy, cô Sang phải tự đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện số tháng còn lại. Tháng 1/2015, cô có quyết định nhận lương hưu của bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, với mức 437.236 đồng/tháng.

  “Cuộc sống nghề giáo trước đây vốn rất vất vả, thiếu thốn trăm bề nhưng vì yêu trẻ, chúng tôi vẫn quyết tâm bám lớp, bám trường. Vậy mà khi về hưu, chúng tôi chỉ được nhận lương hàng tháng với giá trị không mua nổi nửa tạ gạo xấu thì lấy gì mà trang trải cuộc sống”, cô Sang trải lòng.

  Bà giáo về hưu cho hay, hồi đầu năm đi lĩnh lương hưu 3 tháng (tháng 1-3/2015) được vẻn vẹn hơn 1,3 triệu đồng, về nhà tủi thân quá nên ngồi khóc mãi.

  Cô Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi), nguyên hiệu trưởng Trường mầm non xã Định Tăng (huyện Yên Định) cũng có chung hoàn cảnh. Đầu tháng 7/2014, cô Thủy về nghỉ hưu nhưng mới đóng bảo hiểm xã hội được 19 năm 6 tháng, nên phải bỏ tiền túi đóng thêm 6 tháng cho đủ 20 năm theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì mới được hưởng lương hưu.

  Tuy nhiên, thấy cách tính lương hưu của bảo hiểm xã hội cho giáo viên mầm non hiện rất thấp và bất hợp lý nên cô Thủy không nhận lương mà tiếp tục làm đơn khiếu nại.

  Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa, hiện tỉnh này có hơn 100 giáo viên mầm non mới được nghỉ chế độ bảo hiểm xã hội nhưng chỉ nhận mức lương từ 320.000 đến dưới 700.000 đồng/tháng. Trong đó, tại huyện Yên Định có 30 người, huyện Tĩnh Gia 30, Hoằng Hóa 52, Hậu Lộc 30 người… Số này đang làm đơn kiến nghị gửi cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị can thiệp.

  Bà Nguyễn Thị Diệp, Trưởng phòng Chế độ, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, lý giải, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và thông tư hướng dẫn hiện hành, những người có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 20 năm trở lên, khi về hưu, nếu mức lương hàng tháng thấp hơn mức lương tối thiểu chung thì được điều chỉnh bằng mức lương tối thiểu (1.150.000 đồng/tháng).

  Tuy nhiên, các trường hợp giáo viên mầm non như cô Sang, cô Thủy tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ 20 năm nên nằm trong nhóm hưởng chế độ hưu trí tự nguyện. Chính vì thế khi giải quyết chế độ thì họ không được bù đủ bằng lương cơ sở.

  Bà Diệp cho hay, trước thực trạng trên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận đơn thư phản ánh và có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam xin ý kiến đồng thời đề xuất hướng xử lý phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. (Lê Hoàng)

  **********************
  Câu dẫn nhập củaTễu, “Cả đời…….”, nghe có vẻ ”tễu” quá!
  Những tưởng lương hưu 440.000đồng thì thừa sức “mỗi tháng gia đình có vài lần “ăn tươi” và không” phải dành mua mỡ để xào rau”.
  Không được vậy thì hẳn do cái đám Kleptocray. Mà đám này từ trên trời rơi xuống hay là bọ hung nứt cứt trâu chui ra ấy nhỉ?

 18. Saydiku says:

  Cụ Cua quơi@, cụ mau về ngay.
  Thả hang cho các cụ đây “ngày xửa ngày xưa” suốt 5 ngày, say cháu chán rồi. 😀

  Được 100 up thì cụ Cua phải post bài mới đấy.
  Nào, các bạn cùng up nào.
  Các vị trưởng lão cỡ “cụ” 10 Tạ trở lên thì ko cho chơi đâu đó nghen!

 19. TamHmong says:

  Chúng ta thường nói về những cái nhất của HN. Câu chuyện có vẻ không có hồi kết. Xin bổ xung thêm một cái nhất.
  Theo TBKTSG Online – “Tại kỳ họp rồi, cử tri hỏi, tại sao Hà Nội để lại 41%, mà TP.HCM chỉ để lại 23% [thu ngân sách], tôi không biết trả lời thế nào”, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, ông Trần Du Lịch, phải thốt lên khi thảo luận về dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước sáng 17-4.
  Ông Lịch đề nghị Quốc hội nên dành thời lượng 15-20% trong hai kỳ họp hàng năm kéo dài 60-70 ngày để bàn về ngân sách nhằm “kiểm soát” ngân sách một cách thực sự.
  “Tôi thấy cái gì đưa ra Quốc hội thảo luận minh bạch thì tốt, mà ngân sách càng cần phải minh bạch cao nhất nên phải đưa ra”, ông nói.
  “Tại kỳ họp rồi, cử tri hỏi, tại sao Hà Nội để lại 41%, TP.HCM chỉ để lại 23%, tôi không biết trả lời thế nào. Nếu minh bạch ra không ai so bì”, ông nói và nhận định có thể Hà Nội phải làm nhiệm vụ chi cho trung ương cao hơn.

  • TKO says:

   @ Chào bác TamHmong:

   Nhân bác TamHmong nhắc đến ngân sách, TKO nhớ có một đồng nghiệp lớn tuổi nói như ri ạ: Chiếc bánh ngân sách từ rất lâu – rất lâu đã chia không công bằng giữa TW và địa phương rồi, đối với TP. HCM càng bất công trầm trọng, vì vậy mở rộng Hà Nội thêm là một trong những lý do để hợp thức hóa thêm cho miếng bánh ngân sách bự bự ạ (tất nhiên còn những lý do khác để mở rộng HN mà TKO không đề cập ở đây ạ)

  • TamHmong says:

   Cháo TKO. Chúc ngày chủ nhật tốt lành. Trên đây lá ông Trần Du Lịch nói về chênh lệch quá lớn “Hà Nội để lại 41%, mà TP.HCM chỉ để lại 23% [thu ngân sách]” trong quyền địa phương sử dụng vốn tự có.
   Theo tôi nghe nói (ai có thông tin chính xác thì hay quá).việc phân bổ ngân sách quốc gia còn chênh lệch hơn. Số tiền Sài Gòn được chi hàng năm cho hạ tầng cơ sở rót từ ngân sách quốc gia chỉ bằng tỉnh quê tôi (Yên Bái-Mù Cang Chải). Có lẽ các nhà lãnh đạo ở HN nghĩ rằng để dân SG tự nuôi nhau chăng? (kiều hối ở SG quí một 2015 đã là USD 1.2 tỷ, thường thì bằng khỏng 50% của cả VN).
   Có một khoản mà HN luôn sẵn sàng tăng cường chi viện SG đó là lực lượng an ninh giứ gìn trật tự.

   • Trần says:

    Chào đầu tuần bác THM. Hình như bác ở Nga lâu quá đâm quên Hà Nội – Huế – Sài gòn kết nghĩa.
    Coi clip ”cưỡng chế cả cán bộ 60 tuổi đảng” ở phường An Cựu, Huế trên Dân News 16/4 thoáng thấy mấy anh em dân phòng Hà Nội ở phường tôi vào tăng cường thì phải?

 20. Rất tránh lên án cá nhân nhưng với trường hợp ô. Trần Văn Nhung này, đành phải nói. Sau khi đọc triết lý giáo dục của LHQ và lời phát biểu của Hồ Chí Minh tại trường NAQ (tên gọi trước của HCM) người đọc khách quan thấy bao nhiêu phần trăm giống nhau? Đó là về số lượng còn về chất thì sự khác nhau rõ nhất là một bên phục vụ “đoàn thể, giai cấp” còn một bên là triết lý cho mọi người, không mang tính chính trị. Một câu dặn dò tại trường mang tên mình phục vụ cho mục đích của đoàn thể của mình mà dám so với triết lý giáo dục của nhân loại. Sao lại liều thế?
  Cái bổng lộc cố niú kéo cuả chiếc ghế TTK Hội đồng chức danh giáo sư đã biến ông GSTSKH, cựu học sinh khoá đầu chuyên toán của ĐHTH HN thành kẻ nâng bi. Nói niú kéo vì năm nay ông gần 70 rồi. Đừng nghĩ mẹo để bắt tay được lâu Bill Gates nữa, nói vậy để thấy ông đã hỏng từ lâu rồi

  • Trần says:

   UP bác một phát rồi chuồn chuồn cái entry này kẻo lão Cua về kêu thả ra mấy hôm mà thấy lắm lời thế thì ngượng chết.

   VERY NICE WEEKEND TO ALL OF YOU! ( K+: Barca- Valencia !!!)

  • HỒ THƠM1 says:

   Định “cho qua” cái cụ GSTS Trần Văn Nhung này vì cứ tưởng cụ cũng là…Gà Sống Thiến Sót, nhưng nghe cụ Ương Ương nhắc đến “công trình nghiên cứu” để đời khét tiếng của cụ Nhung: “Mẹo để bắt tay được lâu với Bill Gates” mới giật mình nhớ lại, à thì ra cụ Nhung này không phải Thiến Sót mà là… Thiến Sạch , hi hi hi…!!! 🙂

   Mà cũng không hiểu vì sao cụ Ương Ương lại “tránh lên án cá nhân” nhỉ? Chẳng lẽ chỉ nên …”lên án” tập thể, chung chung, hoặc chỉ nên nêu đồng chí X, đồng chí Y…??? Như thế thì chỉ như …ghẻ ngứa! 🙂

   Tui thì có tật xấu không bỏ được là muốn lên án ai, cứ réo thẳng tên cúng cơm luôn!

   • Bác Hồ Thơm chưa hiểu hết ý tôi. Ở đây tôi dùng từ lên án, tự thấy hơi nặng vì có xét xử gì đâu mà dùng từ phê phán thì quá nhẹ nên mới nói trước là vậy. Biết minh̀ taì hèn sức mọn nên dùng lên án đã là quá rồi, không dám như người khác(hay do thế hệ sau bơm lên) tài cao chí lớn 30 tuổi đã lên án cả chế độ hơn 50 tuổi là cha già dân tộc, còn tôi quá tuổi đó nhiều rồi mà chẳng ai biết, tự thấy mình là người ương ương. Nói vậy để thấy cách dùng từ nào cho hợp và cũng nói vậy để cho thấy tôi có phải người dễ người khác đâu.

   • Mười tạ says:

    FB của người ta đây cụ HT nè 🙂
    https://www.facebook.com/nhung.tranvan.5

 21. Vĩnh An says:

  Tôi vốn thích các câu chuyện đấu lý ở tòa án, nhân đọc về LS NM Tường thấy có 2 chuyện khá thú vị nên copy và soạn lại cho gọn hầu bà con, cũng là biết thêm về quá khứ
  Câu chuyện thứ 1:
  Mùa hè năm 1951. Luật sư Nguyễn Mạnh Tường biện hộ cho một quân nhân giết người.
  Anh này cha mất sớm, mẹ ở vậy nuôi anh khôn lớn, rồi anh xung phong nhập ngũ vào chiến trường Bình Trị Thiên. Được về phép, anh như đứa trẻ háo hức muốn khoe với mẹ. Vừa bước chân vào nhà, anh bắt gặp một cảnh tượng mà dẫu có trong mơ không bao giờ anh ngờ tới… Mẹ anh và ông hàng xóm… theo ngôn ngữ lúc đó gọi là hủ hóa. Sự uất ức dồn nén của mặc cảm, anh vác gậy đánh ông ta chết ngay tại chỗ. Toà án quân sự Liên khu IV đem ra xét xử công khai tại sân vận động Đức Thọ, Hà Tĩnh
  Luật sư Nguyễn Mạnh Tường lần giờ lại tất cả các vụ án đã được học khi còn là sinh viên. Ông nhớ tới một vụ án: khi Chưởng lý đã kết án tử hình. Người luật sư nhìn lên đồng hồ, lúc đó đã gần 12 giờ đêm, ông ta thuyết phục quan toà hãy cố nán lại đến 0 giờ. Đúng 0 giờ! Tiếng chuông Noel vang lên. Luật sư dõi đôi mắt nhìn khắp lượt bồi thẩm đoàn cho đến người tử tù vừa bị kết án, ông dõng dạc: – “Thưa quý Ngài! Hôm nay là Noel, ngày Thiên Chúa giáng sinh. Vậy lẽ nào chúng ta lỡ kết tội tử hình một con chiên của Chúa”? Câu hỏi từ chuyện tiếng chuông Noel đã đánh thức lòng trắc ẩn của Chánh án và bồi thẩm đoàn. Đó là thủ thuật của luật sư, phải biết lựa thời điểm
  Toàn án Liên khu IV với một bàn luật sư bên cạnh bàn chủ tọa. Cáo trạng trong hồ sơ mà ông Chánh án đọc lên với những lời luận tội nghiêm khắc dành cho anh quân nhân:
  Tử hình ! Xong, ông nghiêng mình lịch thiệp mời luật sư biện hộ. Nghe tên Luật sư Nguyễn Mạnh Tường dân chúng hiếu kỳ phía dưới bắt đầu ồn ào bàn tán gây mất trật tự.
  Luật sư Nguyễn Mạnh Tường bước lên, một động tác rất khéo, rất kỹ thuật mà không ai hiểu là cố ý hay vô tình. Một cú ngã ! Ông ngã sóng soài xuống sàn và nằm chỏng chơ trước phiên toà. Phía dưới dân chúng được một tràng cười rộ lên. Cười xong, tất cả đều im lặng. Lúc này luật sư Nguyễn Mạnh Tường nói : cảm ơn ô chánh án đã đỡ tôi dậy, ai trong số chúng ta cũng đều có thể vấp ngã.
  Ông hỏi: – Ai là tội phạm trong vụ giết người này?
  – Luật sư hỏi chi lạ rứa? Cáo trạng ghi rành rành ra đó
  Ông Nguyễn Xuân Linh, Chánh án của phiên tòa khẽ cười nụ
  – Anh quân nhân kia là kẻ giết người chứ ai.
  – Chính người bị giết, chính ông hàng xóm kia mới là tội phạm.
  Cả phiên toà bất ngờ ồ lên. Luật sư nói tiếp:
  – Hãy xem xét lại tâm thế của anh bộ đội. Yêu mẹ, kính mẹ từ bé đến lớn. Anh đi chiến đấu vì Tổ quốc. Được nghỉ phép, anh trở về gặp mẹ trong niềm vui nhưng chính cảnh ông hàng xóm hủ hóa với mẹ đã làm anh không còn là mình nữa. Đây là hành động vì tình mẫu tử. ông hàng xóm là tác nhân gây lên án mạng. Anh bộ đội về trong tâm thế gặp mẹ, trong tình cảm hạnh phúc chứ. Chính ông hàng xóm mới đẩy anh vào tình thế giết người. Vì vậy tội lỗi hoàn toàn do ông hàng xóm gây ra.
  Luật sư Nguyễn Mạnh Tường trầm giọng:
  – Thưa quý tòa, thưa bà con Liên khu IV, bây giờ chúng ta xử như thế nào? Ta đưa một anh thanh niên, một quân nhân có thành tích giết giặc như thế này, chỉ vì tình mẫu tử mà phạm tội giết người, vào tội tử hình, để quân đội, để Tổ quốc mất một chiến sĩ hơn hay ta để cho anh trở về chiến đấu với đơn vị thì hơn? Sao chúng ta không cho anh ấy 1 cơ hội đứng dậy sau cú vấp ngã. Luật sư vừa dứt lời, quần chúng phía dưới vỗ tay vang dội hưởng ứng.
  Câu chuyện thứ 2:
  Thái Bình là tỉnh đồng bằng Bắc Bộ bị Pháp chiếm đóng sau. Vì thế, thời kỳ 1947-1949, nhiều trí thức tên tuổi của đất nước theo cơ quan hoặc tản cư về Thái Bình. một chuyện có thật nhưng đầy huyền thoại về một phiên toà diễn ra ở làng Xuân Thọ, huyện Đông Quan, tỉnh Thái Bình.
  Chuyện rằng: Một thanh niên nông dân đi làm đồng về, thấy anh Đại đội trưởng đóng tại nhà, đang ôm ấp vợ mình. Sẵn cái cuốc trên tay, anh ta phang một cái, Đại đội trưởng chết ngay. Phiên toà mở ra với ý định xử thật nghiêm tội giết người và làm mờ nhạt các tình tiết khác để giữ uy tín cho bộ đội.
  Luật sư Nguyễn Mạnh Tường được chỉ định bào chữa. Ông chỉ có ít phút gặp thân chủ của mình. Diễn biến phiên toà đúng như chủ định: Anh nông dân chịu án tử hình và được phép nói lời cuối cùng. Anh nhìn Chánh toà, nhìn Luật sư, ngập ngừng nói: “Xin phép được hôn bà Chánh toà trước khi chết”. Bị bất ngờ, Chánh toà không kịp trấn tĩnh, đập bàn quát mắng anh nông dân rằng tội lỗi đến thế mà còn dám hỗn láo, nói liều. Nhân đó, Luật sư Nguyễn Mạnh Tường nói thêm:
  – Thưa ông Chánh toà, ông là người có học thức, suy nghĩ chín chắn, mà trước một câu nói không đâu của người sắp chết, còn nổi giận ghê gớm như thế. Phương chi, anh nông dân nghèo ít học kia, trông thấy người đàn ông khác trong buồng vợ mình thì sự giận dữ đến mức hành động thiếu suy nghĩ là điều có thể hiểu được”.
  Kết quả cuối cùng, anh nông dân được giảm án, thực chất là tha bổng vì hồi ấy Thái Bình đâu có trại giam. Sau phiên toà, luật sư Lê Văn Chất mắng luật sư Nguyễn Mạnh Tường: “toa xỏ moa”, rồi hai ông cả cười. Chánh toà là luật sư Lê Văn Chất, có người vợ trẻ, đẹp. Và ai cũng hiểu rằng câu nói cuối cùng của anh nông dân do “ai” mớm lời, đây gọi là vụ án “nụ hôn Nguyễn Mạnh Tường”.

 22. CD@3n says:

  – nhân nói vê chuyện Đặng Thai Sơn, người đoạt giải cuộc thi piano ở Ba-Lan khi đang học ở Nga, nhiêu bạn nói đền đời sống “rách rưới” của SV VN đi học ở Đông Âu thời xưa, đó là một thực tê, và điều đó cũng nói lên bản lĩnh chịu gian khó của TN VN thời đó, vượt lên sự nghèo khó, học rất giòi (trứ 1 vài vị “đẩu to-óc quả nho” như ô.RCCB…), ngay ô.Nguyễn Thiên Nhân, trong những dòng tự sự vê quá trình học tại DDR cũ, ô. nói vì ăn mỳ liên tục mà “đau dạ dẩy”..!
  – cánh cửa “phản biện dân chủ, khoa học, nghiêm túc…” có thực sự được mở ra, với qui định mơi do 3X vừa ký ? mời cụ Dove, bác THMong…và ngay cả TC “phán hộ”…với 3 điều kiên đưa ra, và lại có lý do diễn tả bằng câu chữ “hiểu thê nào cũng được- hông được lợi dụng chống đối…”, xem ra, cửa có thê mở “toang”, nhưng lắp thêm gác chằn phía trong ?!
  – tin này mới “kinh” :viện hàn lâm KHXHVN, phấn đầu trở thành..nơi có sản phẩm tầm cỡ khu vực và thê giới, có số lượng bài báo giá trị tăng gấp 3 lần…vân vân và vân vân…và có 80% cán bộ có học vị tiến sỹ…làm KHXH, mà phải có cơ sở vật chất KT hiện đại…hông hiểu nổi, hiểu chế liền !!! (số liệu công bố của BTC, số chi cho viện HLKHXH chỉ bằng khoảng 1/3 số chi cho viên HLKHCN…)
  – CA Đà Nẵng vừa được trang bị 4 mo-tô đặc chủng, SX tại US, chuyên dẫn đoàn lãnh đạo..sao không nhập từ Russia nhỉ…? biết cũng chết liền.
  – Lại Đà Nẵng, bí thư TP “xin lỗi người dân”, và “nếu TP cứ áp dụng cứng nhắc qui định của TW, cứ tà tà…” thì ắt sẽ …hỏng việc ! có phải hương hồn ô.Bá Thanh đã hiên về trong lời phát biêu và thái độ ứng xử của bí thư Trần Thọ…và ĐN lại dẫn đẩu vê chỉ số cạnh tranh, còn HN “không vội được đâu” thi ở tốp 30…hổng biết, có trách nhiêm của ô.Nghị, và ô. “cỏ- cây” ở đây? hay chỉ là “chủ trường đúng, thực hiên nóng vội” nên cứ “tà tà”…?!
  Nghe lởi bác Dove, hông biết bao giờ cho đến “mồng thất” ?! ( để có 500 com…theo kế hoạch và tầm nhìn HC..?!)

 23. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi hôm nay đang ngồi trên chỗ làm việc. Vào mạng Nga gặp hai tin thú vị.
  Tin thứ nhất, ngày 17.04 tại Berlin TT Đức bà Angela Merkel đã tuyên bố vẫn bỏ ngỏ khả năng thành lập một “vùng kinh tế tự do từ Vladivostok đến Lissabon”. Bà cho biết là không muốn châm dứt việc hợp tác kinh tế với Nga cho dù Châu Âu và Nga có nhiều bất đồng chính trị.
  Theo bà các bất đồng giữa Moscow và Berlin cần được giải quyết bằng thương lượng.
  “Chúng tôi vẫn nhìn thấy trong tương lai một vùng kinh tế tự do rông lớn của Châu Âu bao gồm cả nước Nga” bà đã tuyên bố trong cuộc Hôi thảo kinh tế tại Stralsund.
  Như Hãng thông tấn DPA đưa tin bà Merkel đã khẳng định là những thỏa thuận mà EU đã ký với Ucraina và Moldavia về Qui chế thành viên liên kết với EU của các nước này hoàn toàn không nhằm chống lại nước Nga.
  “Chũng ta phải tiến dần từng bước một đến không gian kinh tế tự do chung Âu Á. Không gian mà như Vladimir Putin thường nói từ từ Vladivostok đến Lissabon” bà nói thêm.
  Bà cũng nhắc lại rằng nhiệm vụ hàng đầu là phải thực hiện các thỏa thuận Minsk về giải quyết xung đột tại Ucraina.
  Tin thứ hai, nhà nghiên cứu chính trị James Rubin trên Sunday Times đã bình luân là bà Hillary Clinton sẽ là một TT Mỹ tuyệt vời xét trên khía cạnh đối phó với TT Putin. Với kinh nghiệm phong phú và khả năng dẻo dai “vượt mọi trở ngại” bà sẽ là ”trung dung quí giá” giữa sự “nóng vội” của TT George Bush con và sự “rụt dè” của TT Obama.
  Với cương vị TT bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ thấy trước được phản ứng “can thiệp quyết liệt’’ vào Ucraina của TT Putin và sẽ không vòng vo với Putin mà sẽ thể hiện ngay lập tức thái độ cứng rắn gang thép “ngôn ngữ duy nhất mà nhà lãnh đạo Nga hiểu được”.
  Hôm nay ít việc nên hay nghĩ loạn. Đề nghi các bác HC bình luận cho hai việc
  -khả năng thắng cử của bà Hillary Clinton
  -trường hợp giả tường bà Hillary Clinton là TT Hoa Kỳ. Ông Putin sẽ bị hai bà “chằng” làm việc. Cục diện thế giới sẽ thế nào? Rất mong các Quí bà , quí cô còm sĩ HC cho lời bình luận.

  • Dân gian says:

   Tôi mà là Putin thì tôi sẽ chấm dứt mọi tham vọng hoang tưởng quyền lực, điện cho hai bà hẹn cuối tuần buôn chuyện tình ái, đi mua sắm váy áo, nữ trang và làm đẹp 😀

   • CD@3n says:

    thưa bạn THMong, c/s của nước Mỹ, dủ bất kỳ Ai, thuộc đảng nào làm tổng thống, cũng phải ưu tiên số 1 là đối sách với TQ, và những khu vực nhậy cảm sống còn : trung đông, Iran, Israel, khủng bố quốc tê (ISIS đang nổi lên), khu vực sân sau ( mỹ la tin), nươc Mỹ sẽ không “dại dột” đầu đâu trực tiếp với Russia, nhung con bài kinh tế sẽ là chủ yếu…và 1 nước Nga, với thê chế như vậy, thì dù Putin hay ai khác, có nói “cứng” và tung đòn “hù dọa”, mọi việc sẽ diên ra theo qui luật…chưa kể , nước Nga hiện nay- thừa hưởng sức mạnh “cơ bắp” của CCCP cũ đã tan rã, chứ không phải là sức mạnh “từ trên trời rơi xuống”…hiểu biết ít oi và nông cạn, xin được các cao nhân chỉ giáo thêm cho “rộng mở tầm nhìn” !

 24. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chúc ngày nghỉ vui vẻ, tốt lành. Cách đây ba hôm ngày 15.04.2015 là ngày kỷ niệm 150 năm một sự kiện trọng đại của văn hóa Việt Nam.
  Ngày 15.04.1865 tờ Gia Định thành Thông báo ra đời. Đó là tờ báo đúng nghĩa đầu tiên của Việt Nam. Người sáng lập là ông Trương Vĩnh Ký. Ông Trương Vĩnh Kỹ được giới nhà báo suy tôn là Ông Tổ nghề báo VN.
  Vậy mà rất tiêc là giới báo chí, nhất là lề phải hầu như “quên’ nhắc đến sự kiện này. Tôi chỉ thấy có một bài của Huỳnh Ngọc Chênh dăng phía lề trái.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Huỳnh Ngọc Chênh nói đúng.
   Ngày 21/4 hằng năm là ngày Báo chí của Đảng Ta.
   Ngày 15/4 là Kỷ niệm Ngày Báo chí Việt Nam! 👿

   • TKO says:

    @ Sư huynh HT:

    Ngày 21/6 là ngày Nhà báo VN phải không sư huynh HT?
    Hơi bị nhiều ngày ạ?

    • HỒ THƠM1 says:

     Oái, ta viết nhầm rồi! Ngày 21/6 là ngày Nhà báo Đảng ta!
     Cảm ơn Quách xí muội TKO đã chỉ ra! 🙂

  • TamHmong says:

   Xin chia xẻ vài nhận xét vể Gia Đinh Báo
   Chủ trương và quan điểm của Gia Định Báo:
   Như đã nói ở phần trên khi cho ra đời tờ báo này, mục đích của chính phủ Pháp là nhằm thực hiện thành công công cuộc khai thác thuộc địa của chúng. Báo chí được xem là một công cụ hữu hiệu để lôi kéo quần chúng, lôi kéo nhân dân nghe và làm theo chính quyền. Tuy vậy , từ khi ra đời cho đến 1869, điều mà tờ báo làm được là thông tin đến nhân dân những quyết định, những chính sách của chính quyền lúc bấy giờ thông qua phần Công vụ.
   Đến tháng 9/1869 khi Trương Vĩnh Ký làm Chánh tổng tài, Huỳnh Tịnh Của làm chủ bút, hai ông đã dùng tờ báo để phục vụ cho mục đích của mình, đó là:
   -Cổ động tân học
   -Góp phần phát triển chữ quốc ngữ
   -Cổ động cho việc học chữ quốc ngữ
   Trong cuốn sách viết về Trương Vĩnh Ký xuất bản năm 1958, Khổng Xuân Thu cho rằng:
   “Thật ra thoạt tiên đây ( Tức Gia Định Báo- tác giả chú thích) chỉ là một tờ thông tin cho các tay thông ngôn chính phủ Nam Kỳ(của thực dân) cóp nhặt tài liệu…Có thể bảo rằng Gia Định Báo dưới thời quản nhiệm của E.P chỉ là một bản dịch Việt văn của tờ Courrier de Saigon không hơn không kém…”
   Khi Trương Vĩnh Ký phụ trách tờ báo, ông có chủ trương : “Cách nói tiếng An Nam ròng” viết chữ quốc ngữ phải: “trơn tuột như lời nói”. Trong một thới gian khá dài tờ Gia Định Báo đã làm được điều mà Trương Vĩnh Ký chủ trương.
   Trương Vĩnh Ký có công lớn trong việc cổ động cho cách học mới và truyền bá chữ quốc ngữ. Theo ông, chỉ có văn hoá mới có thể kết hợp được tình giao hảo của Pháp quốc và Việt Nam thời bấy giờ. Mặt khác, ông muốn đem học vấn của mình phổ biến sâu xa trong quần chúng. Với những lợi khí tinh thần đó, Trương Vĩnh Ký đã thể hiện dần dần trên Gia Định Báo sau đó. Những năm sau khi ông không còn trực tiếp làm ở Gia Định Báo, tờ báo vẫn còn giữ được chủ trương của ông. Điều này thể hiện ở những bài văn xuôi, những bài thơ, những lời khuyên bảo… đăng trên các số báo.
   Dù thế nào đi chăng nữa mục đích của tờ báo vẫn là phục vụ cho công cuộc khai thác thuộc địa của chính quyền thực dân. Mục đích này không thể mất đi, có điều nó tồn tại dưới những bài, tin trên báo một cách kín đáo. Và khi tờ báo không còn thực hiện được những gì mà chính quyền trông đợi, nó đã bị đình bản.
   Theo các tài liệu khác nhau Gia Định Báo đã hoạt động từ 32-35 năm. Nguồn dẫn theo link
   http://leminhquoc.vn/hoi-hoa/tu-lieu-le-minh-quoc/1628-vai-thong-tin-ve-gia-dinh-bao-to-bao-quoc-ngu-dau-tien-cua-viet-nam.html?start=3
   Nhân dịp này cũng có một vài hoạt động. Thông tin từ trang mạng của Bộ Văn hóa TTDL
   150 năm Báo chí quốc ngữ (15/04/2015)
   VH- Là chủ đề cuộc trưng bày hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và 150 năm ngày ra đời tờ báo chữ quốc ngữ đầu tiên – Gia Định Báo do Diễn đàn Sachxua.net, Thư viện Hà Nội và Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây tổ chức.
   Trưng bày diễn ra từ ngày 18.4 đến 21.4 tại Thư viện Hà Nội nhằm tôn vinh những nhà báo, những tờ báo tên tuổi đã làm rạng danh nền báo chí cách mạng Việt Nam.
   Cách đây tròn 150 năm, ngày 15.4.1865, Gia Định Báo, tờ báo chữ quốc ngữ số đầu tiên đã ra đời. Lần đầu tiên, người Việt Nam có được tờ báo in bằng chữ quốc ngữ, thứ chữ mà Nguyễn Văn Vĩnh, nhà báo kỳ tài của nền báo chí Việt Nam, đã nhận định rằng: “Nước Nam ta mai sau này, hay dở cũng ở như chữ quốc ngữ!”. Kể từ thời điểm 15.4.1865 đó đến nay, báo chí quốc ngữ đã phát triển vượt bậc, trở thành chủ lưu của báo chí Việt Nam.
   Những tờ báo được trưng bày lần này tập hợp từ bộ sưu tập của các nhà sưu tập báo chí trên cả nước. Trong số này có nhiều tờ báo quý, hiếm lần đầu tiên xuất hiện trở lại với công chúng sau một thời gian dài vắng bóng. Trong khuôn khổ cuộc trưng bày sẽ diễn ra tọa đàm “150 năm Báo chí quốc ngữ” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, sưu tầm sẽ đánh giá về vai trò của báo chí trong tiến trình lịch sử của dân tộc vào lúc 9h ngày 18.4.

 25. Salty says:

  Thấy giỏng chiếc Lada gắn mấy lạnh Mẹc ,độ thêm máy Toyota.Xe này mà ra đường chạy vô địch luôn .Đường Đà lạt chủ nhân nó bảo chạy tỏt tốt ,như ngày xưa trẻ con MB khi được hỏi có Tivi ,tủ lạnh không ? Thì đồng thanh : Thiếu gì ,tivi ,tủ lạnh chạy đầy đường.
  Chiếc xe dưới đây chạy bon bon mấy chục năm vẫn còn tốt tốt .Lẽ ra chiếc xe dưới đây nên cho vào viện bảo tàng lâu rồi .
  Hôm 15-4-2015 ông Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh
  trong phát biểu nhận xét về Dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp
  luật đã đưa ra ý kiến: “ Chúng ta đang làm luật theo kiểu lấy cái khung xe của Liên
  xô về, thấy cái máy của Nhật tốt thì lắp vào, rồi lại thêm phụ tùng của Đức về lắp
  thành cái xe made in VN”…để cảnh báo vấn đề dẫn đến rối rắm và đảo lộn (các
  chữ nghiêng là của ông Lịch) từ mối quan hệ giữa lập pháp, hành pháp và tư
  pháp của nước ta hiện nay.

 26. Trần says:

  Bác THM có viết sinh viên đi Nga ngày ấy đói đến mức cuối tháng phải ăn khoai tây trừ bữa. Nhớ hồi ấy nước mình cũng khổ lắm. Hồi ký của ông Nguyễn Mạnh Tường, người VN duy nhất 2 bằng tiến sĩ bên Pháp vào lúc 23 tuổi, kể lại:

  “””Thảm cảnh đầu tiên mà tôi và gia đình phải chịu: đó là cái đói.
  Cả mấy tháng qua, buộc phải mua thực phẩm và những thứ nhu yếu trên chợ đen vì tôi không còn được phát tem phiếu kể từ khi tôi bị loại, mặc dù với tất cả dành dụm có được, số tiền dự trữ ngày càng thu hẹp. Ngay từ lúc đầu, với viễn tượng những ngày khó khăn trước mắt, với dự trữ ít oi, chúng tôi bắt đầu một giai đoạn hạn chế, tiết kiệm. Trước tiên, loại bỏ ngay buổi ăn sáng, một thói quen xa hoa của những người tư sản. Tiếp đến, cá thịt từ từ biến mất trong những buổi ăn trưa và tối. Khẩu phần cơm và rau mỗi ngày một ít đi. Và đến lúc mỗi ngày chúng tôi chỉ có một bát cháo để ăn. Vợ và con gái tôi ốm đi trông thấy. Bao nhiêu sáng láng đã biến mất trên khuôn mặt dài ra vì ốm đói. Họ tự hỏi tại làm sao mà các bà tự nhịn ăn để có một thân hình thon thả?
  Nghĩ đến chuyện vay mượn bạn bè là điều vô ích vì chính bản thân họ cũng đang cùng số phận, đang trong cảnh chỉ đủ cầm hơi khỏi bị chết đói. Vợ tôi đã nghĩ đến chuyện bán thuốc lá bên lề đường để kiếm sống, nhưng làm sao có được mớ vốn ban đầu và có chút tiền để bôi trơn (……………………….). Tìm ở đâu những nguồn hàng mà chỉ qua con đường buôn lậu mới có được? Món duy nhất mà vợ tôi không phải bán là cái máy may để mua gạo cho gia đình, mà dùng nó để may đồ mang ra chợ bán. Nếu bà còn trẻ bà có thể đạp xe về nhà quê mua rau cải lên bán ở những nơi đông người qua lại. Nhưng tất cả những dự tính dễ thương nhỏ nhoi đó đều không thể thực hiện đã làm cho vợ tôi khóc trong sầu khổ vì không thể làm một chút gì đề mua gạo cho gia đình””

  *********
  Thương sinh viên một, thương ông thương mười!!!

  .

  • Vĩnh An says:

   Cụ NMT quả là 1 nhân tài, can đảm. Cụ có câu: “… tôi tự xác định cho mình một vị trí là làm một người trí thức. Mà người trí thức, muốn độc lập, thì không nên tham chính. Người trí thức phải đứng về phía dân chứ không đứng về phía chính quyền”, rất đáng để suy nghĩ
   Cụ NMT là thân sinh của anh Hưng đôm 5 cũ thì phải 🙂

   • nữa đời says:

    @ Bác Vĩnh An
    Tôi nhớ không nhầm thì đâu đó trong Hang cua này đã có thông tin bố bác TanHmong là luật sư Nguyễn Mạnh Tường .
    Nếu đúng vậy thì anh Hưng đôm 5 cũ là bác TamHmong ?
    Thành thật xin lỗi bác TamHmong nếu bác không bằng lòng với những điều tôi viết .

    • TamHmong says:

     Chào bác Nửa đời. Tôi không phải là anh Hưng đôm 5 cũ và LS Nguyễn Mạnh Tường đáng kính không phải cụ thân sinh của tôi. Khác với cụ Nguyễn Mạnh Tường dáng kính họ nôi nhà tôi có gốc Nam Bộ.

    • Dove says:

     TamHmong là người ảo. Do bàn phím sinh ra, hộ khẩu thường trú là một cái server đặt đâu đó ở mấy hòn đảo chuyên rửa tiền.

    • Vĩnh An says:

     Tôi bé cái nhầm về anh Hưng đôm 5 cũ, pardon các cụ

   • Dove says:

    “Người trí thức phải đứng về phía dân chứ không đứng về phía chính quyền”

    Người trí thức phải đứng về phía chính nghĩa và dân tộc. Khối trí thức đứng về phía chính quyền, khi nó chưa thành kleptocracy, để góp sức đấu tranh cho chân lý “ko có gì quý hơn độc lập tự do” thế mà họ vẫn đáng kính, ko hề kém cụ Nguyễn Mạnh Tường. Dove có thể đưa ra nhiều ví dụ như: cụ Trần Đại Nghĩa (học Pháp về), cụ Lương Đình Của (học Nhật về), cụ Trần Duy Hưng (học bác sĩ ở Y Hà Nội) và khối cụ khác.

    Về cụ Trần Duy Hưng, là Chủ tịch HN, thế mà ông con của cụ (lão này rất giỏi tường thuật bóng đá) kể về đời sống của gia đình như sau: “mỗi tháng gia đình có vài lần “ăn tươi”. Phiếu thịt của ông và bà, còn phải dành mua mỡ để xào rau…”.

    Còn bọn phóng viên thì viết:

    “Phu nhân của vị Chủ tịch TP Hà Nội chưa một lần theo chồng xuất ngoại và cũng chưa một lần can dự vào công việc của ông hay đề nghị điều gì cho bất kỳ ai với tâm niệm “chồng làm Chủ tịch thành phố, vợ càng phải giữ gìn”.

    • Tèo says:

     Cái câu cuối do “bọn phóng viên’ viết rõ ràng là bơm thổi. Vợ chủ tịch thành phố không có suất theo chồng đi nước ngoài những năm đó, mà nói chung khái niệm “phu nhân” không tồn tại vào thời đó. Tốt hay không tốt tùy người xét, nhưng đó là thực tế. Tôi không có ý gì chê trách bà Trần Duy Hưng, tôi tin rằng bà là người chính trực. Chỉ đơn giản câu viết đó là không đúng.

    • Hoa says:

     Sáng ngày 18/3/1969, tại Lầu Năm Góc, trong khi dùng bữa sáng, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ nghĩ ra một ý tưởng. Đến đầu giờ chiều, nó trở thành một quyết định.

     “Ngày lịch sử. Chiến dịch bữa sáng của K. đã được thông qua lúc 2 giờ chiều. K. rất phấn khích. P. cũng thế”, chánh văn phòng Nhà trắng Haldeman viết trong nhật ký của mình. K. là Bộ trưởng Ngoại giao Henry Kissinger, còn P. là President, Tổng thống Nixon. Họ đặt tên cho chiến dịch của mình là “Operation Breakfast” (“Bữa sáng”) để nói về thời điểm nó được đưa ra.

     Bữa sáng của Nixon

     Trong đêm hôm đó, B52 được lệnh xuất kích từ Guam. Những phi công tin rằng mình sẽ ném bom một số địa điểm tại miền nam Việt Nam. Họ không biết rằng mình đang thực hiện một chiến dịch bí mật: một cuộc ném bom rải thảm lên đất Campuchia, nhằm ngăn chặn “ảnh hưởng của Bắc Việt”. Nixon ý thức rất rõ sự nghiêm trọng của việc ném bom rải thảm một đất nước không tham chiến, và “Bữa sáng” của ông được thực hiện hoàn toàn trong bóng tối. Quốc hội và người dân Mỹ không hề hay biết.

   • Trần says:

    @ bácVA: Tôi rất thích câu bác dẫn lời của cụ.
    Năm 2014, tôi đã được nghe trực tiếp từ chị Trang con út cụ NMT( nay sống ở Paris) nói rằng cụ bà còn sống, còn ông anh, con cả của Cụ, là Nguyễn Mạnh Hưng đã mất.
    Tôi mới nghe tin cụ bà NMT đã qua đời ( 34 Tăng Bạt Hổ, HN), khoảng 2-3 tháng sau lần nói chuyện với chị Trang, tức cụ bà mất vào khoảng tháng 7-8/2014. Thật bùi ngùi.
    Có những câu chuyện về cụ và những nhân vật “liên quan”, không tiện nói.
    Ở thế kỷ 20, Cụ NMT, tiên sinh Phan Khôi, cụ Hoàng Xuân Hãn là những trí thức số 1 của VN trong tôi bác VA ạ.

   • Dân gian says:

    Thưa bác Vĩnh An, đọc còm của bác, tôi tra cứu về Cụ NMT thì thấy câu đầy đủ của cụ là: ” “Tôi không hề tham gia Mặt trận Việt Minh. Bao giờ tôi cũng là một người yêu nước, luôn luôn ưu tư đến việc giành lại độc lập cho đất nước. Tuy nhiên tôi tự xác định cho mình một vị trí là làm một người trí thức. Mà người trí thức, muốn độc lập, thì không nên tham chính. Người trí thức phải đứng về phía dân chứ không đứng về phía chính quyền”
    http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_M%E1%BA%A1nh_T%C6%B0%E1%BB%9Dng_%28lu%E1%BA%ADt_s%C6%B0%29

    Đọc cả câu tôi mới hiểu rõ hơn thế nào là một trí thức thật sự và thế nào là một trí thức “tham là chính” 😀

   • TamHmong says:

    Chào các bác Dove, Trần và Vĩnh An. Theo quan niêm của riêng tôi người tri thức là người biết và góp sức giúp quốc gia và dân tộc đi đúng tiến trình lịch sử nhân loại. Để quốc gia và dân tộc theo kịp thời đại và các dân tộc khác mà ít phải trả giá bằng xương máu và công sức nhất.. Chỗ đứng của họ trong xã hội có thể khác nhau tùy theo hoàn cảnh và điều kiện.
    Với quan niệm như vậy tôi nghĩ các ông Trần Đại Nghĩa, Lương Định Của, Trần Duy Hưng, Hoàng Xuân Hãn, Phan Khôi, Nguyễn Mạnh Tường và còn nhiều người khác tuy tầm vóc khác nhau nhưng đều đáng kính.
    Sắp tới 40 năm từ ngày 30/04/1975 tôi sữ kể thêm một vài nhân vật tiêu biểu nữa.

    • Trần says:

     Các cụ đều đáng kính, chỉ thương nhiều hơn cụ NMTường, nhà cụ hồi ấy đói quá, mỗi ngày chỉ một bát cháo nói chi thức uống thức ăn khác.
     Nhớ cụ người Hà Nội, giá TW xét lại để có con đường mang tên cụ. Cụ thiệt quá.

   • Trần says:

    Cụ Trần Duy Hưng giầu tình cảm. Nói đến những ký ức về cha, ông Trần Chiến Thắng, con út cụ cho biết, cha ông luôn giữ lối sống giản dị và khiêm nhường, luôn quan tâm tới mọi người trong nhà. Mỗi sáng, cụ đều thức dậy trước tiên pha cà phê, nướng bánh mì. Ly đầu ông dành cho vợ, rồi đến con và nước thứ ba ông mới dùng.
    Nay Hà Nội có đường rất to.mang tên cụ . Nghe đồn sẽ có bảo tàng Trần Duy Hưng tại khuôn viên nhà cũ rộng khoảng 600m2 của cụ ở Lê Phụng Hiểu, thế thì hay quá.

 27. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Hôm nay lên chỗ làm việc vào mạng Nga tìm được một vài thông tin mới về quan hệ hợp tác kinh tế Nga-Thailand.
  Trước hết xin điểm vài nét quan hệ quốc doanh.
  NGA VÀ THAILAND MỞ RÔNG QUAN HỆ HỢP TÁC (RIA novosti của Nga ngày 08/04/2014)
  Những kết quả chính của cuộc đàm phán giữa TT Mevedev và TT Thailand bao gồm
  -Thảo luận khả năng xây dựng “vùng kinh tế tự do” (như đã thực hiện với VN). Kết quả hai bên đã gần như đạt được đồng thuận trong mọi chi tiết. Nếu thỏa thuận đạt được thì sẽ có thêm các nước như Belorus, Kazakhstan, Armenia và Kirghizia trong Liên minh Âu-Á mở cử đối với thị trường TL.
  Theo D. Medvedev việc hợp tác với TL đơn giản hơn với Việt Namnhiều. Vì vậy hai bên dễ dàng vượt qua các bất đồng và đi tới các hành động có lợi thiết thực.
  Việc đầu tiên là phía Nga đề nghị TL tích cực hợp tác với vùng Viễn Đông (VĐ) LX. Việc này theo ông mở cho giới kinh doanh TL vô vàn cơ hội phát triển.
  Chính phủ Nga hiện nay đang tập trung chú ý vào việc phát triển vùng VĐ. Đã có xây dựng được bộ khung pháp lý thuận lơi tối đa cho đầu tư và kinh doanh ở VĐ. Vùng VĐ sẽ có chế độ thuế ưu đãi, thủ tục báo cáo thuế và thủ tục chuyển giao đất canh tác sẽ được tối giản.
  -Tăng cường việc XK nông phẩm từ TL vào Nga và cho phép các trại chủ và các nhà doanh nghiêp TL được tiếp cân và sử dụng đất canh tác ở Nga để xây dựng các tổ hợp sản xuất nông phẩm theo qui mô công nghiệp.
  Về hơp tác sản xuất công nghiệp đôi bên bày tỏ sự hài lòng với kết quả làm việc của Nhà máy sản xuất auto KAMAZ. Thảo luận khả năng hợp tác trong lĩnh vực thủy điện.
  Những mặt hàng TL chủ yếu mà phía Nga quan tâm là cao su tự nhiên, gạo, thịt lơn và các loại rau củ quả. Hai bên cố gắng tối đa xóa bỏ các rào cản nhằm tăng khối lượng hàng trao đổi hai nước lên 10 tỷ USD (hiện nay chỉ là 4-5 tỷ USD).
  Ngoài ra phía Nga còn thảo luận với phía TL việc hơp tác trong các lĩnh vực sau
  -Định vị vệ tinh, giửa Tổ hợp “GLONASS” chuyên cung ứng các dịch vụ định vị về tinh và viễn thám đã ký Bản ghi nhớ với Georadius Thailand Private Limited.
  Cty Georadius Thailand Private Limited chuyên về sử dụng các kỹ thuậtđịnh vị vệ tinh để giải quyết các bài toán kinh doanh. Gói sản phẩm của Cty bao gồm cảnh báo, kiểm tra theo dõi toàn bộ phương tiện giao thông, tối ưu hóa hoạt động của đội xe,…Cty có văn phòng ở TL, Ấn Độ, Dubai và Nigeria.
  -Thủ tướng TL cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác khoa học với LB Nga. Đã có các cuộc làm việc giữa đại diên của Ủy ban Khoa học TL và Quĩ khoa học “Skolkovo” của Nga.

  Tôi cũng xin giới thiệu cách làm viêc của các đại diên dân doanh trong hợp tác Nga và TL.
  Xin giới thiệu tổ chức “Những trụ đỡ nước Nga” (ОПОРЫ РОССИИ), môt tổ chức xã hội của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Tổ chức này có đại diện ở Bangkok và bắt đầu làm việc chính thức từ 02.2014. Sau đây là chào hàng vào 04.2014 của họ
  “Đối tác của chúng tôi ở Bangkok DITP-Tiểu ban thương mại thuộc Bộ Công thương Thái giới thiệu khả năng tổ chức các Hội chợ “Hàng hóa từ Nga” thời gian từ 3-5 ngày để các doanh nghiệp vừa và nhỏ Nga có điều kiện giới thiệu các sản phẩm như thực phẩm, sản phẩm tự chế, công nghệ các loai và sản phẩm văn hóa nghệ thuật.
  DITP cũng sẵn sàng mời các đại diện của “Những trụ đỡ nước Nga” tham gia các triển lãm quốc tế với tư cách người tham dự hoặc khách mời. DITP sẽ đảm nhận việc trả tiền gian hàng triển làm và lưu trú khách sạn.
  Theo chúng tôi những mặt hàng Nga đáng quan tâm đối với Thailand và các nước ĐNA bao gồm: thực phẩm (đồ uống, đồ hộp rau quả, các loai giò và thị hun khói, pho mát,…), phân hóa học, phụ gia beton và chất độn các loại, khung xây dựng từ vật liệu composit, hàng thủ công mỹ nghệ (hàng đúc, trạm trổ, gốm sứ nghệ thuât, đá giả quí, phù điêu,…) và gỗ nội thất.
  Ở Thailand các DNVVN Nga có thể tìm được các đối tác có khả năng cung ứng các mặt hàng sau: gạo (trong đó có cả gạo đen và nâu từ các giống lúa hoang dại), cao su tự nhiên và sản từ cao su (chun, găng tay và gioăng cao su,…), quần áo, bông băng vệ sinh, thuốc chữa bênh, mỹ phẩm từ thảo mộc, dược liệu tự nhiên sạch, thiết bị văn phòng và viễn thông, hàng điện máy dân dụng, cá và các loại hải sản, các sản phẩm thuốc lá, đồ gỗ từ gỗ lim, vàng tâm, đồ mây tre,…
  Chúng tôi cũng lưu ý khả năng tham gia đầu tư vào các Đề án xây dựng các khu Đô thị nhỏ bao gồm 60-80 biệt thự, các khách sạn mini 60 chỗ và chung cư mini gồm 20-30 căn hộ ở các khu mới của các thành phố Hua Hin (Khu nghỉ dưỡng Hoàng gia) và Chiềng Mai (Khu nghỉ dưỡng vùng núi). Vốn tham gia tối thiểu là 30 triệu rúp (khoảng gần 1 triệu USD theo thời giá đầu 2014). Lợi nhuận dự tính là 25-30%/năm.
  Cũng có khả năng mua hoặc thuê đất, mặt bằng sản xuất để sản xuất hàng hóa phục vụ thị trường Thailand và ĐNA để hưởng ưu đãi về thuế nhập nguyên liệu và xuất thành phẩm. Vốn tham gia tối thiểu 10 triệu rúp (hơn 300.000 USD vào đầu 2014).
  Các chuyến đi thăm quan khảo sát đầu tiên từ 4-10 ngày dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 11, 12.2014. Các chuyến đi sẽ tổ chức theo tiêu chuẩn B2B với chương trình thư giãn ở Bangkok và Hua Hin.”

  • TamHmong says:

   “Tiếp tục với Volga hay Lada, sự phát triển tầm quốc gia sẽ chậm ít nhất 50 năm so với thời cuộc như đã từng xảy ra ở thế kỷ trước, bời tải thêm phần “điều hòa nhiệt độ second hand của tư bản”, mà mục đích chỉ để làm mát lòng các vị thích nghe những lời khen một chiều.”
   Câu này của TC thật là chí lý nhưng qua theo dõi hợp tác Nga và TL tôi thấy người Thái không có những “bận tâm” như vậy và người nga ở Thài thì có vẻ “THẢ GA”!

 28. Trần says:

  Xin hỏi lão Cua và các bác.
  Tôi có cái re-còm cho CD@3n says:April 17, 2015 at 1:43 am vào lúc 6:34pm, Aprril 17, giờ HN .
  Lại thấy thời gian đính vào re-còm là April 17 at 11:34 am.
  Vậy HN và DC chênh múi giờ thế nào nhỉ. Hiện chênh 13 tiếng thì phải!

  • ThônYênTrạch says:

   Vâng, thưa bác Trần, hn và DC usa chênh nhau 13 giờ ạ. Kính.

 29. CD@3n says:

  – hôm nay 15/4, hành trình tiến về 500 com :

  Tang vật giấu trong giày của cơ trưởng – Ảnh: Yonhap News

  “Cơ trường và tiếp viên VNA bị bắt tại Hàn quốc, chẳng ai bất ngờ, đơn giản bởi đây không phải là lần đầu tiên phi công và tiếp viên bị cảnh sát nước ngoài bắt vì buôn lậu!

  Dù cho, xét đến cùng, máy bay cũng chỉ là một phương tiện chuyên chở, nhưng máy bay lại cũng là một bộ mặt quốc gia, bóng máy bay bay qua bầu trời lại còn có tác dụng nuôi lớn những giấc mơ.

  Đã có doanh nhân kể rằng những nỗ lực học tập, làm việc của anh bắt đầu từ những đêm nằm giữa sân nhà, đăm đăm nhìn lên trời chờ một chiếc máy bay.

  Đã có rất nhiều cậu bé được nuôi lớn với bài hát mang ước mơ: “Anh phi công ơi, anh bay trên trời/ Anh nghiêng đôi cánh bóng như gương soi…”. Cũng đã có rất nhiều cô gái sung sướng bày tỏ “ước được làm tiếp viên hàng không”.

  Đã có bao nhiêu giấy mực, bao nhiêu ý kiến bàn luận xoay quanh màu sơn trên cánh máy bay, kiểu dáng đồng phục của tiếp viên, bài hát phát trên loa khi chờ đợi, nụ cười của thành viên phi hành đoàn…

  Chiếc máy bay, cô tiếp viên, anh phi công, rất có thể sẽ là người VN đầu tiên, khung cảnh VN đầu tiên mà một khách nước ngoài được gặp và để lại cho họ ấn tượng đầu tiên về VN.

  Cách đây mấy tháng, khi có tin phi công VNA than phiền, xin nghỉ việc vì lý do lương thấp, đã nhiều người lên tiếng cảm thông với những áp lực rất lớn của nghề, và đồng ý rằng lương trên 100 triệu đồng/tháng chưa phải là cao. Nhưng như thế nào là cao, là xứng đáng thì không ai biết được, khi mà VN chỉ mới thoát khỏi nhóm nước nghèo.

  Bao nhiêu mới đủ để thỏa mãn? Các mức chế tài, phạt hình sự đã được pháp luật quy định đầy đủ. Những đòi hỏi, yêu cầu, mong muốn về đạo đức cũng đã được giáo dục, tuyên truyền, được nói, được nghe gần suốt cuộc đời. Một quy định có vẻ thừa thãi như “phi hành đoàn không được mang vali lớn” cũng đã được ban hành. Còn cần gì nữa?

  Mọi giải pháp, cuối cùng cũng vẫn là con người. Mang tháp nhu cầu con người của Maslow áp vào với vai trò của một phi công, sẽ thấy trong năm tầng nhu cầu, một người phi công đã được thỏa mãn đầy đủ bốn tầng: nhu cầu căn bản thể lý; nhu cầu an toàn về công việc, sức khỏe, gia đình; nhu cầu có cộng đồng, có tình cảm, được tin cậy; nhu cầu được quý mến, tôn trọng. Tầng cuối cùng, cao nhất: tự thể hiện bản thân.

  Và thay vì phát huy sáng tạo, thể hiện khả năng của mình để được công nhận, được đóng góp vào sự phát triển, anh phi công đã thể hiện bằng cách mang lậu vàng dưới đế giày.

  Khi bị phát hiện, tất nhiên, những gì đã đạt được sẽ lần lượt mất. Đếm ngược xuống, mới thấy những gì đã bị đánh đổi là lớn biết chừng nào. Giờ đây, có lẽ anh ta đã thấm thía, đã tiếc, đã đau, nhưng anh phi công hôm nay lại chẳng phải người đầu tiên phải thấm thía, phải đau, phải tiếc.

  Mượn một câu đã trở nên quen thuộc: thưa “những đồng chí chưa bị lộ”, các anh chị đừng đảo lộn chính tháp nhu cầu của mình, đừng đánh mất những giá trị mình đã có. Đừng để một vài con sâu làm xấu bộ mặt quốc gia như thế! ( nguồn TTO , tác giả :PHẠM VŨ).
  ——————————————-
  – xướng ngôn viên của BNG thì nói “đang xác minh thông tin…” ( sic!), ngoài “các đ/c chưa bị lộ”, còn có “đỉnh cao chưa bị lộ” nữa kia…, sóng TV vẫn hiện nguyên cái bộ mặt CCCO “cẩm nhẩm đô siêu thị”, và khi mà VN đang “thua cả lào, campuchia, …” thì chẳng có điểu gì là không thê xẩy ra !

  • Dove says:

   Cam đoan chờ đến mùng thất cũng chẳng đến 500 com đâu. Dân chúng VN đang quan tâm đến đạo diễn làn tú ông và chân dài đi khách đại gia, ấy thế mà Hang Cua thì dấm dớ chuyện Lada.

   Ngày mai Dove bỏ hang đi tìm chân dài nhân tiện rẽ qua Lang Bình chữa sái cổ do chót lạm dụng Hang Cua quá đà để xem ảnh đào nude do Vĩnh An post lên.

   • Le Anh says:

    Cụ Dove nói quá đúng. Dư luận đang bị hướng về chuyện phò phạch đĩ điếm, trai trên gái dưới…thì cụ Cua lại khơi chuyện ôn nghèo kể khổ. Mong cụ Nam tiến để có bài về… rắm bọ Lập.

    • CD@3n says:

     Bác Dove ơi, còn nhớ bác có entry : “lên xe ôm- đi Đà Lạt”, mà M cũng tham gia com vài phát, trong đó có cả com theo yêu câu của bác, vê ĐS Phan Rang- Đà Lạt, gọi là ĐS “răng cưa” ..nghe bác đi tìm chân dài…hay là, với tài nghệ tinh thông trên dưới, đông tây, bác “chơi” luôn entry : “lên chân dài- trả ngàn đô” đi bác…hay lắm đó, bảo đảm cả ngàn com chứ chẳng chơi..ô. CT Trường “tô hô” mà đọc..chắc…sẽ được tha tù trước hạn đó cũng nên…?!

    • Mongun says:

     Tội nghiệp mấy em chân dài. Họ chỉ bán cái mình có mà bị báo lề đảng xúm vào để câu view. Họ còn tử tế hơn bọn bồi bút nhiều.

    • Dân gian says:

     Thuận mua vừa bán chính là kinh tế thị trường đầy đủ. Còn hiện nay, KTTT ở VN còn có cái đuôi định hướng XHCN. Khi nào bỏ cái đuôi ấy đi thì các em chân dài bán thoải mái cái của mình mà không ai quấy rầy nếu các em đủ 18 tuổi.

     Các đại gia Việt lắm tiền, thích chơi thì ra nước ngoài mà chơi. Bên ấy đôi khi có cả sinh viên công khai trên mạng bán cái ngàn vàng của mình để lấy tiền đóng học phí.

     http://danviet.vn/the-gioi/nhung-vu-rao-ban-cai-vang-ngan-voi-gia-ky-luc-572712.html

    • Mười tạ says:

     Giờ mới thấy ngưỡng mộ cô Ngọc Quyên, cô bảo vệ môi trường mà không cần người dân đóng đồng lệ phí nào:
     http://nudeviet.net/anh-nude-bao-ve-moi-truong-cua-nguoi-mau-ngoc-quyen.html

   • TC Bình says:

    Cụ Dove !
    Sái cổ, chả cần gặp Lang Bình làm gì cho…hư người ra 🙂
    Cụ chỉ cần đứng xớ rớ gần Snowlion và ngâm nga:

    Mà nói vậy: “Trái tim anh đó
    Rất chân thật chia ba phần tươi đỏ:
    Anh dành riêng cho…gái phần nhiều…

    Tự khắc Snowlion sẽ có bài vật lý trị liệu thật hiệu quả dành riêng cho cụ 🙂

  • TranVan says:

   Sưu tầm (và xóa tí ti , nơi có đánh dấu xxx) :


   – Hồi này anh Tư có vẻ “tâm tư” tợn ?
   – Thời nay ai là không “tâm tư”, thằng Nghxxx thằng Thxxx đốn cây Hànội bị dân nó chửi cho sao không “tâm tư”? Đến hai thằng lái máy bay SU 22 chắc cũng mải “tâm tư” nên mới bay từ Phan Rang ra đến đảo Phủ Quỳ đã đâm mẹ nó vào nhau. Lại còn thằng cơ trưởng với tiếp viên VN Airline nhét cả 6 ký vàng buôn lậu vào trong giày, “tâm tư” vậy thì còn lái con mẹ gì nữa…


   Nào cùng nhau ta cũng tâm tư !

   K(h)éo lạc đề, lạc đường cho đến 500 cũng là tâm tư ?

   Đúng quá đi chứ còn gì nữa, Cảm ơn nhà văn NT.

   • TranVan says:

    Cũng chí lý cho VN ?

    ___________
    Sưu tầm :
    Trịnh Cường ngữ lục
    (Zheng Qiang)

    1. Người Nhật thà thích người da đen, chứ nhất định không chịu thích chúng ta, vì người Trung Quốc mất tinh thần lâu rồi.
    2. Mọi người đều cười người Nga, nhưng tôi biết nước Nga sau này sẽ phát triển, vì ở đó người ta dù bị đói 2 ngày thì vẫn xếp hàng, còn chúng ta dù chỉ có 2 người thì cũng chen lấn đến mức không thể đóng cửa xe bus.
    3. Nhật Bản xâm lược nước ta, vì nước ta có rất nhiều Hán gian. Sau này nếu Nhật lại xâm lược, thì chúng ta có Hán gian nữa không? Ai sau này sẽ là Hán gian của Trung Quốc? Đại bộ phận mọi người ở đây đều sẽ làm. Vì mọi người cười nhạo những người yêu nước, sùng bái quyền lực và tiền bạc, khinh bỉ lý tưởng và chí khí.
    4. Hiện tại ai là Hán gian Là sinh viên Thanh Hoa, Bắc Đại; vì họ dùng kiến ​​thức học được để giúp người ngoại quốc khai thác thị trường nội quốc, đánh bại doanh nghiệp Trung Quốc.
    5. Chúng ta coi thường giá trị lịch sử, cho rằng nhà cửa càng mới càng tốt, nhưng các bạn hãy đến các trung tâm thành phố ở Pháp mà xem, gần như không có công trình kiến ​​trúc mới. Họ coi sự tích lũy lịch sử là đáng tự hào, còn chúng ta tự giày vò mình bằng cách không ngừng phá nhà xây nhà.
    6. Bản chất của giáo dục không phải là mưu sinh, mà là thức tỉnh hứng thú, cổ vũ tinh thần. Dựa vào giáo dục để mưu sinh và phát triển cũng được, nhưng chúng ta đã coi trọng nó quá mức.
    7. Cho dù sau này Trung Quốc phát triển, nhưng các bạn hãy nhìn những triệu phú lái xe đắt tiền, rồi mở cửa xe để nhổ đờm vứt rác. Các bạn sẽ hiểu rằng, nếu không có giáo dục, Trung Quốc giàu có đến mấy cũng không thể lớn mạnh.
    8. Đi học là để biết gánh trách nhiệm. Nhưng giáo dục hiện nay làm cho nữ giới phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm, còn nam giới thì trốn tránh quá nhiều trách nhiệm.
    9. Lịch sử nhân loại thực ra là một loạt những sự bồng bột, nên các bạn đừng coi khinh sự bồng bột, bồng bột là đáng yêu.
    10. Bóng rổ Trung Quốc không thiếu kỹ thuật, không thiếu tiền, cái thiếu là tinh thần trách nhiệm, cho dù chỉ là trách nhiệm đối với khách hàng.
    11. Người biết hát thì phát âm bằng hơi, nên họ không mệt, khi các bạn nói, tôi thấy thanh quản các bạn rung, nên tôi biết bạn hát không hay.
    12. 20 năm nữa, người Trung Quốc sẽ sùng bái tri thức chứ không phải quan chức. Điểm này chúng ta nên học người Nhật Bản, sự tôn trọng tri thức của người Nhật Bản đã lên đến cao độ. Nhưng Trung Quốc ngày nay , người có tiền, người có chút uy quyền – dù chỉ là một ông trưởng phòng, cũng có thể làm cho một giáo sư đánh mất hết lòng tự trọng Cái trí tuệ có vẻ thông minh ấy, cái đám con buôn giương giương tự. đắc ấy, thật nông cạn biết bao.
    13. Một người đàn ông, chỉ có thể quỳ trước cha mẹ và bạn đời, chỉ có thể cúi trước người thầy, chứ không thể cúi đầu trước uy quyền và tiền bạc. Nhưng ngày nay đại đa số là ngược lại.
    14. Vì sao người Nhật Bản không đi xin lỗi, vì sao tổng thống Nhật Bản không đi tạ tội? Vì họ biết lòng tự tôn và lịch sử của Nhật Bản là quan trọng nhất, còn sự bất mãn của các nước Á châu là không có chút trọng lượng nào, nên họ không cần phải để ý.
    15. Giáo dục nên làm cho người Trung Quốc biết tự trọng. Nhưng ngày nay chúng ta nhìn thấy người ngoại quốc là cúi đầu, con gái nhìn thấy đám con trai vớ vẩn ngoại quốc là đều muốn lấy lòng. Thưa các bạn, trước mặt người ngoại quốc, chúng ta đánh mất hết lòng tự trọng. Trong số những người du học tại Đại học Tokyo, tôi là người duy nhất quay về, nhưng người Nhật Bản lại kính trọng tôi, vì tôi sống có linh hồn, sống có khí phách

 30. Vĩnh An says:

  Thông tin về NM gây ô nhiễm nghiêm trọng dẫn tới bức xúc của nông dân:
  “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư gần 23.500 tỷ đồng.
  … khởi công xây dựng vào ngày 8-8-2010 theo hình thức hợp đồng EPC, do Tập đoàn điện khí Thượng Hải (Trung Quốc) thi công. Nhà máy có 2 tổ máy với công suất 1.244 MW (622 MW x 2), công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, thông số hơi dưới tới hạn, sử dụng nhiên liệu than cám 6A Hòn Gai-Cẩm Phả (Quảng Ninh),
  bảo đảm các yêu cầu về môi trường theo các tiêu chuẩn của Việt Nam và quốc tế. Trong suốt quá trình thi công, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã trực tiếp kiểm tra nghiệm thu từng giai đoạn của công trình ( lôi mấy ô nghiệm thu xuống ở chung với nông dân mấy ngày)
  Đây là tổ máy nhiệt điện chạy than có công suất thiết kế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong bốn nhà máy nhiện điện của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, có tổng công suất 5.600 MW. Sau khi đi vào hoạt động chính thức, nhà máy sẽ cung cấp sản lượng điện hằng năm là 7,2 tỷ kWh.”
  Đây là dự án đắt khủng 1,15 tỷ đô với công nghệ đã lạc hậu, hình như đội giá lên 1,24 tỷ. đắt hơn cả 1 bỏ thầu khác 1,1 tỷ . Vậy mà không hiểu sao TQ lại trúng thầu. Điều khó hiểu là sao không là nhà máy nhiệt khí điện dựa vào nguồn khí đốt ngoài khơi, mà lại chạy than chở từ Quảng ninh vào?
  Lại thêm 1 quả đắng nữa từ hợp tác kt với TQ, sau Bô xít Tây Nguyên. Quả đắng đường sắt trên cao đang to dần. Từ chuyến thăm TQ vừa rồi không hiểu quả đắng nào nữa đang chờ dân Việt ?

  • Vĩnh An says:

   Ơ sao tình hình lại đen tối thế này nhỉ 😦

   • CD@3n says:

    vơi ống khói cao hơn 200m, và cơ cấu lọc bụi tĩnh điện, thì xỉ than k bay ra ngoài, mà rơi xuống, và được hốt đem ra bãi xỉ…bãi xỉ không che chắn, việc vận chuyễn rất tùy tiên, và nơi đây, “năng, gió” rất nhiều, thì xỉ từ bãi xỉ và tư các thùng xe ben, cứ 04 ( vô tư) mà bay ra không khí, vào nhà dân, vào vườn cây…và đây là đất nước VN, dân VN, đâu phải đất TQ, dân TQ…mà ngay ở chính trên đất họ, dân họ, bọn Tầu này cũng có coi ‘môi dài” là cái “đinh” gì đâu…Dưng mà, bạn VA lo xa quá, đã có Đ,NN “no” rổi…nhớ nhé, cẩn thận, k lại bị bọn “xấu xúi dục”, rổi làm hỏng “cục to” của ộ.bố đã giao nhiêm vụ cho “đứa con hoang đàng” trong tiếng rền vang của 21 phát đại bác và mầu đỏ máu của ‘liên hoan hữu nghị thanh niên “….!!!

 31. Dove says:

  Nhân dịp được Quốc hội trao quyền phê chẩn nhanh (fast track) các hiệp định thương mại Ông B, Obama tuyên bố: Khi mà 95% người tiêu thụ tiềm năng của chúng ta sống ở ngoài biên giới nước Mỹ, thì chúng ta cần biết chắc rằng nước Mỹ là người đề ra luật kinh tế thế giới, chứ ko phải là một quốc gia nao đó như TQ”

  Họa sĩ Nga Podvitxki đã phác họa lại nơi mà ông B. Obama đưa ra tuyên bố chắc như đinh đóng cột trên. Dòng chữ dưới sàn nhà nát bươm có nghĩa là nợ chính phủ.

  Đứng lại có nghĩa là lùi, bởi vậy Dove đã từng nói đồng Euro đã sụt giá liên tiếp trong 10 năm vì nó bị buộc chặt vào giấy lộn do Kho bạc Mỹ in ra để trả nợ và kích thích kinh tế. Trong thời gian ấy hai đồng tiền tự do hơn là đô la Úc và đô la Canada đã tăng giá thêm đến 80% so với USD.

  Mong Holland xem tranh và suy nghĩ cho kín kẽ.

  • Vĩnh An says:

   Lưu ý bác Dove là đánh sụt trị giá đồng nội tệ cũng là 1 hình thức móc túi dân của ô nhà nước. Trong thế giới mọi người đều kẻ cắp thì ô nhà nước luôn là kẻ cắp đầu sỏ và to nhất.
   Bức tranh rất thú vị, nếu để Obama mặc quần xà lỏn thì hay hơn, với góc nhìn từ dưới lên 😀

  • khanhnd8 says:

   Chú Dove ơi, cháu khuyên chân tình chú làm nc khoa học tự nhiên đi chứ nghe chú phán về kinh tế không thể tiêu hóa đc, chú biết kinh tế Mỹ thế nào mà chú nói USD là giấy lộn?
   Nghe/ nhìn mấy ông truyền thông của Nga ngố thì có vãi linh hồn? USD sắp thành giấy lộn mà bọn tư bản ngu như Nhật hay khôn vãi như Tầu khựa vẫn ôm đều đều trái phiếu kho bạc Mỹ đấy!

   • Dove says:

    Chú sẽ ráng nghe lời khuyên của cháu.

    Chú cũng đã hỏi cụ Holland rồi. Nhưng giá mà cháu hợp tác giải thích thêm cho chú tại sao đô la Australia và đô la Canada tăng còn đồng Euro thì sau thời gian dẫm chân tại chỗ lao dốc đến rầm thi hay quá. Ngoài ra, lưu ý cháu là từ cuối tháng 1 TQ đã bán ròng khoảng 5 tỷ USD trái phiếu CP Mỹ đấy. Nga cũng bán, nhưng ế lắm.

    Chú có thâm niên nghe truyền thông Nga ngố trên 50 năm, đôi khi nghiệm thấy nó chuẩn ra phết. Có thâm niên nghe BBC lâu hơn, có lẽ trên 55 năm cơ, thấy lắm khi cũng OK. Xin thú thật, chú cũng nghèo, thế nên từ khi có internet chú mới có điều kiện để ngáo truyền thông văn minh. Đọc tất tần tật, riêng VOA.vn thì chú tẩy chay, thông tin méo mó, kiểm duyệt chính kiến, còm sĩ dưới chuẩn văn minh.

    Linh hồn vẫn chưa vãi, nên tính bổn thiện, chán định kiến và ghét gian manh.

    • VN says:

     Bác Dove

     Tôi sống tại Canada. Đồng dola Canada mấy năm gần đây cứ xuống từ từ, chỉ còn 82 xu Mỹ. Sau vụ dầu hỏa xuống giá, $US nay lên cao lắm, gần bằng 1.08 euros (website xe.com ). Euro cũng vẫn còn giữ giá so với $C, gần $1.40 khi mua để dùng.
     Bác cho rằng Euro xuống vì dính vào tiền US. Tôi khg dám lạm bàn vì sao Euro xuống giá, vì có nhiều lý do quá, vả tôi khg đủ hiểu biết toàn diện cũng như khg có trí nhớ hảo hạng, nhưng tôi nghĩ một trong các yếu tố là UK cứ rục rịch muốn đi ra, kinh tế các nước thành viên Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp … yếu kém.
     Tôi gởi tiền về VN, thấy nhà nước cho giá thấp quá 100C$ đuoc dưới 1.7 triệu, so với cuối năm ngoái là 2T. Hoàn toàn khg hiểu làm sao tiền VN tăng giá nhanh như vậy. Trân trọng.

  • Holland says:

   Tranh biếm hoạ có từ thời Sô -Vjet và ngày này đã sang thế kỉ 21 được 15 năm Putin dùng lại bài cũ này …Và cụ Dove vẫn là người ngáo Nga thì ngáo luôn Putin là ok .

   Chuyện đồng euro trượt giá khá bi hài nó có nguyên nhân sâu xa của nó ,ko phải bây giờ mới ló rạng những điểm yếu kém của đồng tiền chung của khối Thị Trường Chung này .Sai lầm đầu tiên là kết nạp một cách vội vã 10 thành viên thuộc Đông -Âu và Trung Âu cũng như vài nước vớ vẩn khác ,mà kinh tế của hồ thực sự ko hội đủ điều kiện để ra nhập khối này .Ta có thể nhìn lại về quá khứ khối “Hội Đồng Tương Trợ Kinh Tế “đã thất bại như thế nào khi mà nó kết nạp cả VN làm thành viên chỉ chuyên môn sản xuất nghị quyết .
   Theo tờ tài chính của HL thì đồng euro sẽ còn trượt giá xuống đến 1euro ăn 80 usdcent vào năm 2017 và mới tăng trở lại .Vậy lời khuyên cho ai có cất giữ đồng tiền này thì lập tức đổi sang VND ngay hay tiền Roebel của Nga cho chắc ăn .Riêng nhà tôi tiền cứ chuyển khoản ,trong ví chỉ có vài chục eur là cùng chẳng phải lo gì .
   Còn kinh tế của EU vô cùng thảm hại hiện có đến 23 triệu người thất nghiệp trong EU và HL là 7% Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha là vô cùng bi đát .Hy Lạp bên bờ vực của sự phá sản …Đấy là EU còn HL thì sao ?Ka ka vô cùng bi đát !Tuần này tôi phải làm 3 ngày liền đến tận 18 giờ mới tạm nghỉ (chưa hết việc) .Còn Chính Trương HL cũng đang lộn tùng phèo .Tự dưng Toà Án Châu Âu tuyên án HL phải có trách nhiệm với những người xin tỵ nạn đã hết thủ tục phải lo cho người ta “Bed-Bad-Brood “tức là giường-chỗ tắm (hàm ý vệ sinh)bánh mỳ có nghĩ là phải lo cho người ta nơi ăn chốn ngủ và vệ sinh .Hai đảng VVD (tự do dân chủ)và PVDA (lao động) đang tranh cãi quyết liệt .VVD đảng của Thủ Tướng M.Rutte muốn phẩy tay ,còn đảng PVDA của liên minh cầm quyền muốn cung cấp đầy đủ cho hơn 30ngàn người bị từ chối tư cách tỵ nạn này .
   Tổng cộng người tỵ nạn tràn vào EU năm vừa qua là hơn 600 ngàn trong đó hơn 1/3 đến Đức .Dù họ đến đâu chăng nữa trong EU thì vẫn là tiền của dân chúng EU bỏ ra thôi .Tốn bao nhiêu tiền đây ?Hàng ngày còn có hàng trăm người vượt biển để sang Ý dù bị chết vẫn cứ lao sang .Vì sao vậy ?Ko lẽ họ ko biết EU đang trên bờ vực của sự sắp tan rã và dẫn đến chết tan hoang …
   Vài lời vậy ,nếu cụDove muốn hỏi về lính vực Kinh -Tế và Tài -Chính nên hỏi nhiều chuyên gia trong hang cua hay ngoài hang cua thì hơn là hỏi một tay công nhân mù tịt về vấn đề này .
   Chúc hang cua cuối tuần vui vẻ .

 32. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong chuyến đi ĐNA vừa qua, ngoài VN thủ tướng Nga Medvedev cũng còn thăm Thailand. Sau đây tôi xin trích vài tin lượm lắt được trên mạng. Xin giới thiệu để bà con HC tham khảo.
  VTV.vn – Hai nhà lãnh đạo Nga và Thái Lan đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng cũng như đẩy mạnh du lịch giữa hai nước.
  “Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 8/4 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trong khuôn khổ chuyến thăm Thái Lan 2 ngày. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng cũng như đẩy mạnh du lịch giữa hai nước.
  Nga có nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác với Thái Lan, đơn cử như việc bán các máy bay quân sự và nhiều trang thiết bị quốc phòng khác cho quốc gia Đông Nam Á này. Đây là một trong nhiều nội dung được Thủ tướng Nga Medvedev và Thủ tướng nước chủ nhà tập trung thảo luận trong chuyến thăm Thái Lan lần đầu tiên của một Thủ tướng Nga trong 25 năm qua.
  Nga đang tập trung thúc đẩy thương mại tại các thị trường khu vực Đông Nam Á, Mỹ Latin và châu Phi để bù đắp cho những tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine.
  Ông Denis Manturov, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nga cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm và chúng tôi đã tìm thấy các thị trường thay thế. Nếu như nói về Thái Lan, tổng doanh thu thương mại năm 2014 đã tăng 18%”.
  Trong khi đó, Thái Lan cũng rất cần sự ủng hộ từ Nga.
  Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nói: ” Đây là điều rất quan trọng khi chúng tôi cần một người bạn và sự ủng hộ của bạn bè. Hôm nay, Thủ tướng Nga đã trao cho chúng tôi điều đó“.
  Bất ổn chính trị và 10 tháng thiết quân luật đã ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch của Thái Lan, ngành đóng góp 10% thu nhập của nền kinh tế. Du lịch và nông nghiệp sẽ là những lĩnh vực sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới giữa hai nước. Điều này đã được khẳng định trong các văn kiện được ký kết giữa lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm này.
  Thái Lan và Nga sẽ tăng hợp tác thương mại lên 10 tỷ USD
  RFA-08-04-2015
  “Hai chính phủ Thái và Liên Bang Nga hy vọng năm tới mức trao đổi thương mại song phương sẽ lên đến 10 tỷ dollars, tức gấp đôi mức trao đổi hiện giờ.
  Chỉ tiêu này được thông báo ngày hôm nay, ngay sau cuộc thảo luận ở Bangkok giữa Thủ Tướng Thái Prayuth Chan-ocha và Thủ Tướng Nga, ông Dmitry Medvedev.
  Không nghe nói gì về kế hoạch gia tăng trao đổi thượng mại để đạt được chỉ tiêu mà Bangkok và Maxcova mới đề ra, ngoại trừ tin nói là Nga sẽ mua thêm nông phẩm và cao su của Thái.”
  Nga, Thái Lan hợp tác trong lĩnh vực đường sắt và năng lượng
  “Hôm nay (8.4), Công ty đường sắt Nga và Công ty Banpu của Thái Lan đã ký kết một biên bản ghi nhớ về xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt và một cảng biển.
  Nhân chuyến công du của Thủ tướng Dmitry Medvedev, Công ty đường sắt của Nga đã ký biên bản ghi nhớ xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt và một cảng biển cho Công ty Banpu của Thái Lan tại đảo Borneo.
  Các công ty Power Machines và RAO Engineering của Nga cũng ký một thỏa thuận về hiểu biết lẫn nhau với công ty Turbo Machinery của Thái Lan nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp.
  Hôm nay là ngày đầu tiên của chuyến công du hai ngày của Thủ tướng Medvedev tại Thái Lan. Thủ tướng Nga sang Bangkok sau khi kết thúc chuyến thăm tốt đẹp tại Việt Nam.
  Trước đó (tháng 11.2014), Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukaev đã thảo luận với Bộ trưởng Thương mại Indonesia Rahmat Gobel về một loạt dự án cơ sở hạ tầng vận chuyển than đá trên đảo Borneo. Công việc xây dựng dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2016.”
  Giữa quan hệ Nga-Thailand với quan hệ Nga-VN có rất nhiều điểm giống và khác nhau. Có vài điểm khác nhau nhỏ làm tôi chú ý đặc biệt.
  Thứ nhất là có khoảng 35.000 người Nga đã mua BĐS (nhà và căn hộ) để ở hoặc kinh doanh cho thuê và cũng có vài chục ngàn người Nga sống thường xuyên ở Thái.
  Thứ hai trong chuyến đi Thailand đầu tiên 2003 TT Putin đã ăn thử sầu riêng (báo Nga nói là lần đầu tiên trong đời). Điều mà ông đã không làm khi đi thăm VN 2001.
  Thứ ba câu chuyện tuy cũ nhưng cũng nói lên điều gì đó ’´Ngôi sao quần vợt Thái Lan và cô vợ Hoa hậu Hoàn vũ
  Vừa tiến hành lễ đính hôn hoành tráng với Miss Universe 2005, Natalie Glebova , tay vợt nổi tiếng người Thái Lan Srichaphan sẽ có cô vợ người Canada sau đám cưới được tổ chức vào tháng 11 tới.
  Hai người đã cưới sau đó và hình như sống chung được khoảng ba năm.

  • Trần says:

   Thanks. Thế hai ông thủ ấy có ôm hun nhau như cụ V.K. không hả bác?

   • Vĩnh An says:

    Hehe, bác Trần có vẻ đang hồi xuân, chúc mừng bác

   • Mười tạ says:

    có những phong cách sống mà mùa Xuân có đi đâu mà hồi “)

    • Trần says:

     @ bác VA:
     Đạo + chế thơ cụ Tế Hanh:

     Mùa (xuân) đã đi qua còn gửi lại
     Một ít (xanh) trong nắng trong cây
     Một ít buồn trong gió trong mây
     Một ít vui trên môi người (có tuổi).

     @ Mtạ:
     Nguyên tắc là mừng gì trước rồi mừng xuân sau là Xuân khỏi đi! 😀

    • Hoàng cương says:

     (Câu chuyện vui – bên Góc nhìn Alan Phan )

     Trong 1 câu chuyện ngụ ngôn Đa Thê …” Một ông nhà giàu nọ có 4 bà vợ, ông yêu thương bà vợ thứ 4 nhất, nên ông ta luôn mua sắm cho bà ta những quần áo, trang sức đắt tiền. Ông ta luôn nâng niu chiều chuộng bà vợ thứ 4, ông coi bà vợt thứ 4 như một món trang sức quý giá . Ông cũng yêu thương người vợ thứ 3, ông vẫn tự hào với bạn bè và mọi người xung quanh về bà vợ này.Tuy nhiên, trong lòng ông vẫn luôn thường trực lo lắng về việc bà vợ thứ 3 này sẽ bỏ ông và ra đi với người khác. Ông cũng yêu luôn người vợ thứ 2, ông coi người vợ thứ 2 này như là một người bạn để ông có thể tâm sự, chia sẻ, đặc biệt khi ông gặp những khó khăn, trắc trở trong cuộc sống. Còn lại ngừơi vợ thứ nhất, là người vẫn mãi yêu thương ông chân tình, sống thủy chung hết lòng hết dạ với ông, tuy nhiên, ông không bao giờ để ý và yêu thương bà vợ thứ nhất này. Cho đến 1 ngày nọ, ông bị bệnh nặng và biết rằng mình không thể qua khỏi, ông suy nghĩ :” mình có tới 4 bà vợ , nhưng khi mình chết mà chỉ có 1 mình, chắc sẽ cô đơn lắm…“. Ông bèn rủ người vợ thứ 4, người vợ mà ông yêu thương nhất đi theo mình. Bà này trả lời rõ ràng :” Không” . Ông lại rủ người vợ thứ 3, bà này cũng từ chối:” Cuộc sống này còn đẹp lắm! Ông chết, tôi sẽ… tái giá…”. Ông bèn rủ bà thứ 2, bà này trả lời rằng :” Khi ông còn sống, bất cứ khi nào ông gặp khó khăn, tôi vẫn là nơi để ông quay về để nương tựa, sẻ chia. Nhưng lần này, khi ông chết, tôi chỉ đưa ông ra nghĩa trang được mà thôi…”. Chỉ còn bà vợ thứ nhất, nhưng ông chưa kịp hỏi thì đã nghe bà lên tiếng :” Tôi sẽ đi theo ông, dù đi tới bất kỳ nơi nào…”. Ông lặng người đi vì xúc động. Người mà ông đã bỏ bê, ruồng rẫy bao nhiêu năm lại là người yêu thương ông nhất…

     Ý nghĩa thật sự của câu chuyện ngụ ngôn này :” Mỗi chúng ta, ai cũng có 4 bà vợ. Bà vợ thứ 4, chính là thân thể của chúng ta, cho dù chúng ta có chăm lo, trau chuốt đến mấy, rồi nó cũng bỏ ta khi ta chết. Còn bà vợ thứ 3? Đó chính là của cải- danh vọng – địa vị… của chúng ta trong xã hội. Khi chúng ta chết, chúng cũng sẵn sàng ra đi theo người khác. Bà vợ thứ 2, chính là gia đình – bạn bè … của chúng ta. Cho dù có yêu thương ta đến mức nào, họ cũng chỉ thể đưa ta ra đến nghĩa trang là cùng. Cuối cùng còn lại bà vợ thứ nhất, đó chính là TÂM HỒN của chúng ta, mà chúng ta thường lãng quên khi mải mê chạy theo danh vọng, tiền tài, của cải, dục vọng… nhưng nó sẽ theo ta mãi mãi. Đó là điều duy nhất thuộc về ta – vĩnh cửu.

     Bài blog của B.S. và Chương

     TS. Chương

  • Thanh Tam says:

   Ngoại giao VN ta phải học Ngoại giao Thái Lan nhiều vì Lịch sử đã chứng minh Dân tộc Thái đã tránh được các cuộc chiến tranh lớn mà Người Việt ta hay tự hào là đã Đánh được các Đế quốc to.Họ tự hào là Tránh được Xung đột , chiến tranh ủy nhiệm của các nước lớn ! Phải chăng Người Anh và Châu Âu đã đào tạo ra những chính khách có tầm nhìn xa ở Singapor và Thái lan . Một nền ngoại giao “Con Rắn ,, rất uốn éo ! Nhưng họ lại chọn Đồng minh và tập trận chung thường xuyên là Mỹ . Do vậy Thái lan có đón Thủ Tướng Nga nồng nhiệt đến mức nào thì cũng là Ngoại giao “Con Rắn” mà thôi !

   • Vĩnh An says:

    Thái Lan may mắn có biên giới chung với TQ rất hiểm trở, nên may mắn không bị “ủn” vào tay Mao, Xít. (Lời Dove) 🙂

    • Mười tạ says:

     OK với cụ, có thể giới tinh hoa Thái ngon thật, nhưng cũng phải đồng ý với nhau rằng Thái có một khoảng cách địa lý với Trung Hoa.

    • tanbienron says:

     Thế ai ủn vân ba vào tay thực dân pháp qua lá đơn xin vào trường thuộc địa của pháp.tiếng anh gọi là sefl ủn.xin lỗi tiếng anh kém đành dịch theo kiểu anh việt đề huề

  • Dove says:

   Lão Hồ Thơm1, Cốt Thép, CD@3n….đang lần theo vết xe đổ của ông H. Truman: Ủn ông D. Medvedev vào tay ông Prayuth Chan-ocha.

   • CD@3n says:

    oan, oan, oan…còn hơn “dân oan”…lại gần còn chẳng dám, “ủn,ỉn” làm sao, cụ Dove, chẳng thường com đồng nghiêp trong HC tý nào…cụ hế pate gan ngỗng béo chưa thế…?!!!

 33. Dove says:

  Trong một còm trước đây, Dove đã nếu ra một ý kiến cho rằng nếu thiếu hiểu biết về các hệ thống quan điểm của 3 nhà triết học V. Soloviov, N. Berdiaev và I. Ilin thì khó mà hiểu được chính sách đối nội và đối ngoại của ông V. Putin và dự đoán ông ấy sẽ đi đâu về đâu.

  Suốt tối hôm qua và sáng nay, Dove đã theo dõi cuộc đối thoại trực tuyến của ông V. Putin, đọc ko ít bình luận của truyền thông Phương Tây, và thấy có trách nhiệm cám ơn 3 triết gia Nga nói trên, bởi nhờ họ Dovei đã tìm thấy 4 sợi chỉ đỏ, trong mớ đồ sộ và bề bộn những vấn đề được nêu ra:

  1) Nga là một quốc gia có tiềm năng không lồ để phát triển, có tài nguyên phong phú và đương nhiên là một cường quốc hạt nhân vĩ đại. Nước Nga có một tương lai tươi sáng.

  2) Chủ nghĩa dân tộc – là một hiện tượng có hại, nó hủy hoại sự toàn vẹn của nước Nga như một quốc gia, bởi nhẽ ngay từ ngày đầu được hình thành đó là một quốc gia đa sắc tộc và đa tôn giáo. Nếu giữ vững được sự đồng thuận nội bộ, thì nước Nga sẽ miễn nhiễm đối với mọi đe dọa từ bên ngoài.

  3) Nước Nga ko thể sống trong một thế giới đơn cực mà ai đó tự ngộ nhận vai trò lãnh đạo đặc biệt của mình để xem tất cả là chư hầu có nghĩa vụ phải tuân lệnh.

  4) Những điều kiện để bình thường hóa quan hệ với Phương Tây không phải là do nước Nga phá hỏng mà là do chính họ. Điều căn bản để tái lập quan hệ bình thường với Phương Tây đó là họ phải tôn trọng nước Nga và những lợi ích của nó.

  Mặc dù Dove bị TamHmong phê là “đỏ rực”, nhưng về cơ bản chỉ là thường dân Nghĩa Đô, bởi vậy 4 sợi chỉ đỏ thì nhường cho TamHmong trên cao xem xét. Còn điều mà Dove khoái là khi được đề nghị giúp thuyết phục một viên đại tá về hưu cho vợ nuôi một con chó, thì ông V. Putin cho rằng, nếu ông xúm vô giúp thì bà vợ có thể đòi mua hẳn một con voi và biết đâu cả áo khoác lông thú nữa. Bởi vậy ông chỉ khuyên viên cựu đại tá hãy làm ơn làm phúc mua cho bà ấy một con chó, nếu như việc ấy giúp củng cố gia đình.

  Giá mà đồng chí X có được “Hội đồng lý luân” ngang tầm với 3 triết gia Nga và vì vậy thấu hiểu lòng dân VN theo cái cách mà ông V. Putin thấu hiểu lòng dân Nga, thì Dove cũng sẽ viết thư nhờ đồng chí ấy khuyên bảo Snowlion.

  Đáng tiếc! Hội đòng lý luận vẫn chỉ biết khăng khăng “chặt cây là vu cáo, thay cây mới chuẩn”, thì thôi cũng đành vậy. Hay là TamHmong gửi trước cho Hội đồng 8 chương “Tư tưởng Nga” của N. Bediaev, mà các bác đã bỏ công ra dịch. Biết đâu sang năm, Dove có được cơ may “té nước theo mưa”.

  • Lê Nguyên says:

   Theo còm anh Dove và những gì đang xảy ra với Nga thì tui thấy nước Nga cùng Putin là một khối mâu thuẫn khổng lồ.Việc quốc gia mà Putin giải quyết tốt đẹp như việc nuôi 1 con cún con thì nước Nga sẽ là cường quốc đúng nghĩa , chứ ko phải chỉ là cường quốc hạt nhân kiểu Bắc Triều .
   Thay vì chiếm Crưm và hậu thuẫn chiến tranh Ukraina,Putin để cho người Ukraina tự quyết định số phận của mình thì sự việc đã ko từ con cún con thành con voi như bây giờ.
   Một đất nước đầy tiềm năng như Nga mà bây giờ đang đứng bên bờ sụp đổ về kinh tế .Thật xấu hổ cho nước Nga khi từ Putin tới 1 viên đại sứ quèn , động 1 cái là mang vũ khí hạt nhân ra de dọa . Sau bao năm cai trị Putin đưa nước Nga quay lại thế kỷ 19 , vì ngoài bán khoáng sản và sản xuất vũ khí thì kinh tế Nga chỉ còn lại món vodka và trứng cá hồi cho thế giới kính nể.
   Không hiểu 3 triết gia Nga trên có khuyên bảo được gì cho Putinka không , hay lại vô tình gặp tai nạn giao thông ,hoặc lại ngộ đọc vodka như bao nhiêu người Nga dũng cảm dám lên tiếng chống lại Putinka.

   • Dove says:

    Khuyên là để nhân dân Crimea tự quyết việc trở về với nước Nga.

    Lý luận của Lê Nguyên chẳng có gì mới, đã đọc còm của Dove về Marilyn Monroe chưa, thủ tiêu bất đồng chính kiến là chuyện thường ngày của mọi hệ thống chính trị. Hoa Kỳ là tàn bạo nhất.

   • Dove says:

    Mang hột nhưng ra không phải là để dọa mà là để bảo vệ nước Nga, bởi vì móng của bàn tay lông lá của ông B. Obama là vũ khí hột nhân và phủ đầu bằng vũ khí hột nhân là học thuyết có từ thời H. Truman cơ mà.

    Nước Nga có rất nhiều thứ ngoài trứng cá và cá hồi, ví dụ C300 bán cho Iran chẳng hạn.

    Nga quay lại thế kỷ 19, đó là điều mà chính V. Putin đã nhận ra và đang tìm cách để sửa. Hậu quả ko tồi…Với sự đánh tráo “khai hóa văn minh ” bằng “khai hóa dân chủ” và thay thế máy chém băng máy bay ko người lái, Mỹ và Phương Tây đã quay trở lại chủ nghĩa thực dân vào thế kỷ 17 với mức độ tàn bạo hơn rất nhiều.

    Rất tiếc ông B. Obama và bà A. Merkel chưa hề nhận ra để điều chỉnh.

   • Vĩnh An says:

    Xem cái này để hiểu IS học cái thói chặt đầu người ở đâu ra. Chiến tranh có thể biến người bình thường trở thành 1 con quỷ, bất kể là người xứ nào
    https://mttncpd.files.wordpress.com/2012/10/24055_102210523146692_5349248_n.jpg?w=593&h=405
    Trò tiêu khiển của lính Mỹ trong chiến tranh VN

 34. Lê Nguyên says:

  Có nhiều nhà giàu Pháp xin quốc tịch nước ngoài nhằm tránh chính sách thuế của Pháp mới được đưa ra đánh vào người có thu nhập cao,gần đây nhất là Gerard Depardieu – vốn là chỗ bạn bè của Putin.Đầu tiên ông này chuyển sang Bỉ sống , nhưng vẫn bị truy thuế , vây là năm 2013 ông xin quốc tịch Nga , Truyền thông Nga đưa tin khá rầm rộ về tình yêu nươc Nga của diễn viên Pháp 65 tuổi này. Đầu năm nay được hỏi vì sao không sang Nga để sống Gerard Depardieu trả lời là ông không biết phải sống ra sao giữa 1 thành phố đông đúc như Moscow.
  Vì lý do thuế má của Pháp mà diễn viên Alain Delon , ca sĩ Johnny Haliday ,tay đua Forma -1 Alain Prost …cũng xin và được chấp nhận quốc tịch Thụy sĩ nhưng không bị truyền thông làm ầm ĩ như vụ Gerard Depardieu xin quốc tịch Nga .

  • Dove says:

   Bằng cách gọt Gerard Depardieu cho hợp não trạng, bác Lê Nguyên đã dựng nên một cột mốc lừng lững cho sự phát triển trường phái “gọt lịch sử” của TamHmong. .

   • Tân Sinh says:

    Còn ông Dove là in và vẽ lịch sử…theo định hướng kiểu xe tăng (thứ 2) húc đổ cổng dinh Độc lập 30 – 4 – 1975…

    • Dove says:

     Ông Dove hoàn toàn ko có tham vọng in và vẽ lịch sử VN vì chỉ rành lịch sử Hoa Kỳ và lịch sử chế độ thực dân. Sách gối đầu giường là “Bản án chế độ thưc dân Pháp” của Văn Ba, trong đó ko hề thấy nói đến xe tăng số mấy húc đổ cổng dinh độc lập. Thiển nghĩ vấn đề này nên cho qua.

 35. Việc thủ tướng một nước trong chuyến công du nước ngoài mà tiếp thị hoặc trình bày ý định đầu tư sản phẩm của nước mình hiện nay là chuyện bình thường nhất là đối với ông Medvedev xuất thân là doanh nghiệp nó chỉ không bình thừơng vì thương hiệu không tốt của xe Lada trong qúa trình sử dụng trước đây ở VN. Không biết ông có hiểu hay quá tự tin vào Lada đời mới. Mong rằng xe Lada xử lý an tòan với các thao tác phức tạp trong quá trình điều khiển đừng giống SU mà bây giờ vẫn chưa tìm thấy người lái. Về NS ĐTS có chi tiết trên báo nhà nước kể rằng ở LX trong thời gian học piano anh từng định làm bốc xếp để cải thiện thêm cuộc sống khó khăn. Nếu làm cửu vạn thì các ngón tay daì đó sẽ ra sao nhỉ. May cho ĐTS và cũng may cho chúng ta còn có dịp biết đến anh.

 36. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “TP HCM là trung tâm kinh tế, tài chính của cả nước; hàng loạt các yếu tố liên quan đến cơ sở hạ tầng, nhà đầu tư và các định chế tài chính cũng phần lớn nằm ở TP HCM, vậy tại sao không chọn làm nơi đặt trụ sở? Hàng loạt câu hỏi được các chuyên gia, nhà đầu tư đặt ra khi biết Bộ Tài chính vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề án sáp nhập Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) làm một, đặt trụ sở chính ở Hà Nội và lấy tên là Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam.”
  ————————————–
  – sơ qua vê sở GDCK SG (HoSE) :

  “Thành lập từ tháng 7-2000, ban đầu chỉ 1-2 DN tham gia niêm yết, đến nay HoSE đã thu hút hơn 300 DN niêm yết với giá trị vốn hóa đến cuối năm 2014 chiếm 88% giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam, tương đương 25,5% GDP. Hầu hết các tập đoàn, tổng công ty lớn, đại diện cho các ngành nghề then chốt trong nền kinh tế đều tập trung niêm yết tại HoSE.
  tòa nhà văn phòng của HoSE hiện có tổng diện tích trên 32.000 m2, có thể đáp ứng nhu cầu làm việc cho 800 nhân sự; đồng thời thỏa mãn các tiêu chí kỹ thuật chuẩn bị cho việc lắp đặt một hệ thống công nghệ thông tin mới, hiện đại cho toàn thị trường. “Có thể xem đây là nền tảng vững chắc để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển sánh tầm quốc tế”- một chuyên gia am tường về công nghệ trong ngành tài chính nhận định. Ngoài ra, HoSE cũng đã được UBND TP HCM cấp 5.000 m2 đất tại Công viên Phần mềm Quang Trung để xây Trung tâm dữ liệu dự phòng, hiện đang trong giai đoạn hoàn tất.”
  ————————————–
  – ý kiến chuyên gia ( hông phải dza,zra…!) :
  TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính nhiều năm sống và làm việc ở các nước tiên tiến, cho rằng ở các nước có thị trường tài chính phát triển, hầu hết trụ sở chính của các sở giao dịch chứng khoán đều đặt tại trung tâm tài chính, nơi có thị trường chứng khoán, tài chính phát triển mạnh nhất. Ông dẫn chứng: Trụ sở chính của Sở Giao dịch chứng khoán Mỹ đặt ở trung tâm tài chính là TP New York chứ không phải ở thủ đô Washington; Trung Quốc đặt trụ sở sở giao dịch chứng khoán tại Thượng Hải chứ không phải thủ đô Bắc Kinh; ở Đức thì đặt ở Frankfurt, không phải thủ đô Berlin… “Nguyên tắc của thế giới là ở đâu giao dịch mạnh, sầm uất thì ở đó đặt trụ sở chính nhằm tạo thuận lợi cho tất cả các thành phần tham gia thị trường””
  ———————————
  – Lại 1 đề xuất ra đời từ những cái đẩu “không bằng Đất”, trong “sa lon máy lạnh” ở tòa nhà 2 mặt tiên rất hoành tráng tại HN cổ !

 37. CỐT THÉP says:

  TIN VUI NHƯ SÉT ĐÁNH XIÊN
  “GIÁO DỤC BẢN QUYỀN” CỦA CHỦ TỊCH HÔ (HỒ)
  LÀM CHO U – NÉT – SÌ – CÔ (UNESCO)
  GIẬT MÌNH NGÃ NGỬA, BÁC HỒ TÀI GHÊ

  Xin chia vui với cụ DOVE (cựu cháu ngoan Bác Hồ)
  “Đăng ký bản quyền” với thế giới về triết lý giáo dục của Hồ Chí Minh
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/232677/-dang-ky-ban-quyen–voi-the-gioi-ve-triet-ly-giao-duc-cua-ho-chi-minh.html

  Ông Nhung viết: “Năm 1996, dựa trên Báo cáo của Hội đồng Delors, UNESCO đã đề xuất bốn trụ cột của giáo dục trên toàn thế giới trong thế kỷ XXI, đó là “học để có kiến thức, học để làm việc, học để biết chung sống với nhau và học để làm người”. Cả nhân loại đều thừa nhận chân lý này. Khuyến nghị cũng có thể được xem như là triết lý giáo dục cho toàn thế giới trong thế kỷ XXI, trong đó có Việt Nam.

  Tuy nhiên, nếu để ý chúng ta sẽ thấy về cơ bản tư tưởng và chân lý này đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ra ngay từ tháng 9 năm 1949 trên trang đầu của cuốn sổ vàng khi Người đến thăm Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương, tiền thân của Học viện Chính trị Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh ngày nay: “Học để làm việc, làm người, làm cán bộ. Học để phụng sự đoàn thể, giai cấp và nhân dân, Tổ quốc và nhân loại. Muốn đạt mục đích, thì phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”” (xem Hồ Chí Minh Toàn tập, Tập 5, trang 684; NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội-2004).

  • Brave Hoang says:

   Hồi sáng đọc tiêu đề, e đã sặc nước đang uống :D. Cứ tự hỏi họ không có não trạng, or não trạng của họ quá cao siêu nên mới nghĩ ra mấy trò này :D.

   • Vĩnh An says:

    Chịu khó đọc hết bài rồi hãy hỏi não trạng của mình trước 🙂
    Nhà báo nó giật tít vậy đã vội tin

 38. CD@3n says:

  – câp nhật , mời xem :

  “Đến 22 giờ 30 tối 15-4, lực lượng CSCĐ của Công an Bình Thuận đã rời khỏi hiện trường sau khi rất đông người dân quá khích dùng gạch, đá và “bom xăng” tự chế ném vào lực lượng giữ gìn an ninh trật tự. Theo một nguồn tin, có rất nhiều người bị thương trong vụ náo loạn này. Ngay sau đó đoàn người phản đối ô nhiễm môi trường lúc này đã lên đến cả ngàn người kéo đến khách sạn Vĩnh Hảo (cách nhà máy khoảng một cây số), nơi mà họ cho rằng là “tổng hành dinh” của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 để đập phá. Ba chiếc ô tô của khách nghỉ tại khách sạn gồm Mercedes, Ford và BMW bị phóng hỏa thiêu rụi tại chỗ, khu vực khách sạn bị đập phá tan nát một phần. Ông S., chủ khách sạn, cho biết mình đang đi công tác ở Bến Tre và trước đó có đồng ý cho đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện Tuy Phong mượn khách sạn để làm nơi giải quyết vụ người dân bạo động tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Theo ông S., đoàn người quá khích siết chặt vòng vây và tuyên bố sẽ thiêu rụi khách sạn.” ( nguồn : PL TPHCM ).
  ——————————

  FB Hiepthanh Le Thông báo :

  ”Sáng nay ,một số báo đưa tin và một vài bạn facebook đã dẫn lại nói về việc người dân biểu tình ở Bình Thuận đã đốt xe ,phá khách sạn .

  Tui đã viết một stt tường thuật lại sự việc này . Xin khẳng định ,không có xe nào bị cháy ,khách sạn Vĩnh Hảo cũng không bị phá . Chỉ có một chiếc Mẹc S400 của một anh là đồng nghiệp của tui bị bể đèn ,móp phần đuôi ,khách sạn bị bể hai tấm kính cửa sổ . Một vài người dân bị thương nhẹ ,ba CSCD cũng bị thương nhẹ .

  Tui là người trức tiếp tham gia đưa tin ,người dân hoàn toàn ôn hòa nếu không có sự tấn công của lực lượng AN trước sẽ không có chuyện gì xảy ra .

  Không biết báo lấy thông tin từ đâu ,viết như vậy với mục đích gì ? Nhưng các bạn cũng thấy ,họ không có hình ảnh nào cho thấy xe cháy ,khách sạn hư hỏng .

  Trên đây là sự thật !

  P/s : Sáng nay người dân rất bức xúc vì các báo đưa tin tầm bậy”
  ——————————————
  – các bạn chỉ xem, hông bình, chuyện đâu có đó, sự thật là sự thật, “hoan hô pháp luật TPHCM”, đưa tin “Actually -Fiction” !!!

  • Trần says:

   Ông CD@3n “chơi” kiểu gì dzậy. Ông binh rùi “cấm” hay “bảo” người ta “hông binh. Lần này chiều ông, nhưng chơi kiểu khác. Chỉ thấy tin nè:
   ĐM. ĐỨC HIỂN VÀ BÁO PHÁP LUẬT TPHCM ĐƯA TIN LÁO 16/04/2015 (TỄU)
   Cũng đề nghị “hông binh” cái ĐM!

 39. CD@3n says:

  Mời xem trích đoạn của tác già Nguyễn văn Tuấn :

  – “Đó là ghi nhận tôi muốn dành cho bài báo “Sino-Vietnamese conflicts can be contained till solution found” (Xung đột Tàu – Việt có thể kiềm chế cho đến khi tìm ra giải pháp) đăng trên tờ Hoàn Cầu thời báo của Đảng Cộng sản Tàu(1). Điều đáng nói là bài báo được công bố sau khi đoàn của ông Nguyễn Bí thư về nước.( ghi thêm : TBT NPT).
  “Vẫn giọng điệu trịch thượng đối với Việt Nam, bài báo mở đầu với một giọng văn xách mé bằng cách đề cập đến tên của ông Nguyễn Phú Trọng trống trơn là “Nguyen Phu Trong”, chẳng cần “Mr” hay “Professor” gì cả. Có lẽ nó chẳng xem cái học hàm “giáo sư” của ông Tổng Bí thư ra gì? Bài báo nói đoàn của ông Trọng có đến 1/3 Bộ Chính trị, có lẽ để ngầm nói rằng Tàu quan trọng như thế nào đối với Việt Nam.”
  “Ngay sau đó, bài báo bắt đầu kể “chuyện xưa tích cũ” về những cuộc biểu tình chống Tàu ở Việt Nam sau khi họ cho hạ đặt Giàn khoan HD-981 ở vùng biển Việt Nam. Tác giả bài báo cũng không quên chỉ ra rằng ngay trong khi ông Nguyễn Bí thư thăm Tàu thì hai tàu chiến của Mỹ cập biển Đà Nẵng, và Thủ tướng Nga ghé thăm Hà Nội. Nhắc đến những sự kiện đó, tác giả muốn nói hai điều. Một là hàm ý rằng Việt Nam đang chơi trò đu dây ngoại giao, và trò này theo họ (Tàu) thì xưa như trái đất, sẽ chẳng dẫn đến đâu. Hai là họ muốn gửi một thông điệp đến Việt Nam là “chúng tôi đang xem anh làm gì, đừng có hòng cựa quậy nhé” (thái độ của “big brother”).
  “Chẳng những lên giọng dạy đời, mà tác giả còn tỏ ra láu cá và khinh bỉ Việt Nam. Đoạn khinh bỉ đó có thể hiểu như sau: Đứng trên góc nhìn của Hà Nội, Đảng Cộng sản Việt Nam không muốn và không có khả năng mở một cuộc tấn công đối đầu với Tàu về các tranh chấp lãnh thổ. Rồi tác giả kết luận rằng Việt Nam cần làm hoà với Tàu, hơn là Tàu cần làm hoà với Việt Nam.”
  “Phải nói rằng những luận điệu trong bài báo không mới, vì những ai theo dõi thời sự đều đã biết và đã khuyên Việt Nam là nên cẩn thận với Tàu. Nhưng giọng điệu của Tàu cộng, một lần nữa, là bằng chứng cho thấy rằng chúng chẳng xem Việt Nam ra gì. Ngoài mặt thì chúng cười cười nói nói, nhưng ngay sau khi khách về nhà thì chúng giở giọng lưu manh.
  Nhận định về bài báo trên Hoàn Cầu thời báo, ông Dương Danh Dy (cựu tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu) nói chí lý rằng đó là bản chất của Tàu. Tàu mà không ăn nói lưu manh thì không phải là Tàu. Ông nói: “Trung Quốc phải ngang ngược như thế mới là Trung Quốc chứ. Nó phải xỏ xiên, đểu cáng như vậy mới là Trung Quốc chứ. Trung Quốc họ sẵn sàng, họ không từ một thủ đoạn nào để ép mình đâu” (2).
  —————————————
  Ôi, tác giả đã nói một điểu, hầu hết mọi người đều biết, chỉ có Ai là “lú” thì không biết !

  • Trần says:

   Hải ngoại có ông Gs NVTuấn gần như chỉ bàn chuyện VN .
   Trong hang cua có ông Gs CD@3n cũng gần như chỉ bàn chuyện đô-mét- tích.
   Ngờ hai ông này tuy GS nhưng không theo kịp thời đại bàn chuyện tầm trời ơi đất hỡi vĩ mô 😀
   Hay là hai ông quá tuổi tu thân tề gia rồi mà lại chưa tới tuổi bình thiên hạ, nên cứ làm cái quả “trị quốc” cho ăn chắc.
   Không biết có học tập làm theo được như hai ông không đây?

 40. CD@3n says:

  – xin bê về đây, bài của Oshin Huy Đức ( ngắn thôi, và trang mạng cũng bị chặn vì…sọ hãi…!) :

  “Đỉnh cao của sự…sợ hãi !
  Nếu có một cơ hội để đối thoại, người dân Tuy Phong, chắc chắn, sẽ không lựa chọn giải pháp cứng rắn như họ đang làm. Những nông dân hôm qua còn chân chất, hiền lành, có thể sẽ bị bắt.

  Những nông dân chất phác đó có thể đã phải cân nhắc, họ chấp nhận rủi ro vì không thể tiếp tục hít thở bụi than.

  Tương lai họ sẽ ra sao nếu thân mình thì tù tội trong khi con quái vật khổng lồ đó vẫn ngày ngày phun xỉ than vào phổi của con em họ.

  Tại sao nhà thầu Trung Quốc có thể đưa công nghệ luyện thép lò đứng đến Vũng Áng, đưa nhiệt điện đốt than tới Tuy Phong. Chúng ta rất khó nói ra câu trả lời mà ai cũng nghĩ trong đầu. Nhưng nếu người dân có đại diện thực sự của họ, các tổ chức môi trường có thể dễ dàng hình thành, những công nghệ đã bị xua đuổi ở các nước phát triển đó chắc chắn khi đến Việt Nam đã bị chặn từ khi bắt đầu dự án.

  Chế độ có muốn nông dân biểu tình cắt đứt tuyến giao thông huyết mạch không. Không. Chế độ có muốn công nhân đình công không. Không. Vậy sao Chế độ không đặt câu hỏi: Tại sao dưa ế, những tiếng nói đầu tiên tìm lối thoát giúp nông dân Quảng Ngãi không phải là Hội Nông dân? Tại sao khi cảm thấy Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội chi trả tiền bảo hiểm không công bằng, 90 nghìn công nhân PouYuen phải đình công thay vì tìm tiếng nói từ Tổng Liên đoàn lao động?

  Nếu muốn “ổn định chính trị” đừng chi những khoản ngân sách khổng lồ cho những đoàn thể chỉ biết làm cái loa rè cho Chế độ. Nếu muốn quy trình ban hành chính sách tránh được những quy định kích hoạt những cuộc đình công khổng lồ như Điều 60 Luật Bảo hiểm thì hãy để công nhân lập ra những hội đoàn nói tiếng nói của họ thay vì chỉ nói những điều “bịt tai, bưng mắt” Chính quyền. Nếu muốn những nông dân chất phác hiền lành không có một ngày tự nhiên vác gậy gộc ra chặn đường thì hãy để cho họ có một hội nông dân của họ.

  Di sản lớn nhất mà loài người nhận được từ chế độ cộng sản là sự sợ hãi. Dân chúng thì sợ từ anh dân phòng cho tới công an, quan tòa. Chính quyền thì sợ nhau và sợ dân.

  Đỉnh cao của sự sợ hãi của những người trong tay không có gì sẽ là sự khuất phục hoàn toàn nhưng cũng có thể là sự liều lĩnh khó lường. Đỉnh cao của sự sợ hãi của những kẻ cầm quyền hoặc là bỏ chạy hoặc trở nên vô cùng tàn bạo.

  Hãy để cho dân thiết lập các kênh đối thoại để trước hết giải thoát sự sợ hãi cho Chế độ. ”
  —————————–
  – có một thứ đỉnh cao cao…mà lại vừa lùn, vừa lú, vừa sộ hãi, vừa tàn bạo, vừa như …cuội và như bình…vôi ! Biết chết liền !

  • Trung Hieu says:

   Liên quan đến sợ hãi thì trước kia có ai đó nói là ở Mỹ thì chính quyền sợ dân, ở Trung Quốc thì dân sợ chính quyền còn ở Việt Nam thì chả ai sợ ai.

 41. hgiang says:

  Cảm ơn bac Cua nhưng tấm hình, không ngờ ngày nay Hà nôi giàu có hiên ₫ai như vây (toi đến HN năm 1980)

  • hg says:

   Nhìn trên hinh thây nhiều bin ₫in cao chót vót khac xa thủa xưa thi tui noi vây thui rứa mà bi choi ₫á ..hu hu …
   Hang Cua cũng có ₫inh hướng hè

 42. TamHmong says:

  Chào các bác HC và các bác Trần, PV Nhân, Thanh Tâm.
  Nhân câu chuyện về Đặng Thái Sơn và quan hệ của ông với nước Nga, tôi xin kể một câu chuyện có liên quan đến thái độ của người Nga đối với tài năng.
  Dưới sự hướng dẫn của GS Vladimir Natanson Đặng Thái Sơn đã tỏ ra là một nhạc công piano có tài từ năm đầu tiên (1976) học tại Nhạc viện Tchaikovsky. Ông đã được nhà trường mời tham gia lưu diễn cùng với các Ban nhạc sinh viên. Từ năm thứ ba ĐTS đã trở thành một “hiện tượng’’ của Nhạc viện Tchikovsky.
  Khi ĐTS học năm thứ tư đại học vào khoảng tám tháng trước khi cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warsaw (Ba Lan) diễn ra Bộ văn hóa LX đã yêu cầu Nhạc viện Tchaikovsky đứng ra tổ chức cuộc tuyển chọn thí sinh đi dự thi từ sinh viên toàn thể các Nhạc viên LX lúc đó. Ban tổ chức đã mời tất cả các sinh viên nước ngoài học tại các Nhạc viện LX lúc đó tham gia.
  Kết quả cuộc thi tuyển là ĐTS đứng đầu và người đứng thứ hai là Ivo Pogorelich (người Nam Tư-Ygoslavia) sau đó là các thí sinh LX.
  Trước tình thế đó Bộ văn hóa LX yêu cầu Nhạc viên Tchaikovsky tổ chức lại cuộc thi tuyển Đội đi tham dự cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X mời tất cả các nhạc công toàn LX độ tuổi dưới 32 (giới hạn tuổi của cuộc thi) kết quả vẫn như vậy.
  Bộ Văn hóa LX đã cử người đến gặp Sứ quán VN và Nam Tư tại Moscow đề nghị ba việc
  -Cho phép ĐTS và Ivo Pogorelich đi dự cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X
  -Cung cấp kinh phí cho ĐTS tập với dàn nhạc. Vì như chúng ta biết các thí sinh dự thi sẽ phải chơi với dàn nhạc Ba Lan khi biểu diễn. Số tiền cần khoảng chừng 10.000 rúp (gần 10.000 USD
  -Cấp chi phí lưu trú khách sạn và tầu xe sang Ba Lan
  Sứ quán VN sau đó đã trả lời đồng ý cho phép ĐTS đi dự thi nhưng về kinh phí thì xem xét và trả lời sau.
  Trong khi Ivo Pogorelich (người Nam Tư-Ygoslavia) và các pianist Nga chuẩn bi tham gia cuộc thí đã được cấp ngay kinh phí để tập với dàn nhạc thì ĐTS vẫn chờ.
  Khi thời hạn dự thi chỉ còn lại ba tháng mà câu trả lời về phía Sứ quán VN vẫn là “chúng tôi tiếp tục xem xét” thì Nhạc viên Tchaikovsky đã quyết định bỏ tiền thuê giàn nhạc để ĐTS có điều kiện tập.
  Lúc sang tham dự cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warsaw thì ĐTS đi cùng Đoàn LX và toàn bộ chi phí lưu trú khách sạn và tầu xe sang Ba Lan do Bộ Văn hóa LX chi trả.
  Khi ĐTS được tuyên bố chiến thắng trong cuộc thi này những người đầu tiên chúc mừng ông là những người Nga cùng Đoàn và những người LX công tác tại Warsaw đến dự.
  Những người chúc mừng tiếp theo là ông Lê Trang Đại sứ VN tại Ba Lan và gia đình.
  Trước đó khi nghe tin có người VN tham dự cuộc thi này ông Lê Trang đã cử Tùy viên văn hóa Sứ quán VN đến dự.
  Khi được Tùy viên báo cáo rằng đó là ứng cử viên rất tiềm năng đoạt giải nhưng ăn mặc khá “rách rưới” ông Lê Trang đã trực tiếp đến xem ĐTS biểu diễn vong hai.
  Sau đó ông đã ra lệnh trich từ ngân quí Sứ quán VN tại Warsaw may cho ĐTS một bộ smoking. Nhờ đó ĐTS đã xuất hiện tai vòng ba với diện mạo hoàn toàn khác.
  Tôi cũng xin nói thêm là cho đến thời điểm ông Đặng Thái Sơn chiến thắng tại Cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (một trong 4 cuộc âm nhạc cổ điển lớn nhất thế giới) thì chưa có một người Châu Á nào có vinh dự như vậy.

  • TamHmong says:

   Thêm một nhận xét nhỏ. Tại Châu Á người các nước Đông Á (Nhật, TQ, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore) thuộc nền văn minh TH có vẻ tiếp thu âm nhạc cổ điển Châu Âu tốt hơn đại diện của các nền văn minh Ả Rập và Ấn Độ.

  • Hoài Minh says:

   “đó là ứng cử viên rất tiềm năng đoạt giải nhưng ăn mặc khá “rách rưới”” Không biết độ chính xác là thế nào? Chẳng lẽ người Nga cho ĐTS mọi thứ, trừ quần áo (trang phục) biểu diễn??? Hài hước quá!!!!

   • TamHmong says:

    Vâng đó là sự thật. Phía LX không cấp trang phục biểu diễn cho chính thành viên đoàn LX. Mọi người phải tự lo. Việc này đối với người Nga ngay cả thời đó cũng không thành vấn đề vì pianist đặc biệt là nữ thường xuất thân con nhà khá giả.
    Ông Sơn đã dự thi vòng một và hai với bộ vét không đồng bộ. Áo và quần mầu hơi khác nhau mà cũng chỉ là loại vét rẻ tiền mua ở cửa hàng không phải vét thửa.
    Sinh viên VN ở nước ngoài hồi đó nghèo lắm. To cao như bác Dove HC thì cuối tháng mà không ăn khoai tây luộc trừ bưa là chuyện lạ!

   • Thanh Tam says:

    Các bạn trẻ bây giờ không tưởng tượng nổi lưu học sinh VN sang Liên xô và các nước XHCN thiếu thốn về ăn mặc như thế nào . Bác TamHmong và thế hệ như bác Dove thì hiểu quá rõ : Lúc đó Nhà nước cho lưu học sinh mượn một đồ Comple ,đôi dày ,tất….sau này về nước phải trả cho Bộ Tài chính !
    Bản thân tôi được nhận một bộ nhưng quả thật là cũ ,có in chữ BTC ở cổ . Đôi dày BTC cho mượn sang đến Liên xô đi được 2 ngày thì há mõm ra ! Sau này có câu chuyện cười ra nước mắt là có Đoàn Công tác VN sang châu Âu vào ở Khách sạn nào đó , khi giặt quần áo cho Khách VN xong mang lên , người phục vụ Khách sạn nói là Chào mừng các ngài đã trở lại KS của chúng tôi, Đoàn VN ngớ người ra và nói là chúng tôi đến lần đầu ! Người phục vụ nói là tôi không nhầm vì phát hiện ra cổ áo Verton của các ngài năm ngoái có chữ BTC !
    À! Đoàn nào ra nước ngoài cũng phải mượn áo của Bộ Tài chính ( BTC ).
    Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn cũng không thoát cảnh đó , lúc đó gia đình bà Thái Thị Liên cũng như bao gia đình khác ở Hà Nội , thời bao cấp khốn khó . Chỉ có khác là bà Liên vẫn còn cây Đàn Piano rất quí cho Đặng Thái Sơn học tập . Nhiều gia đình Trí thức và khá giả lên vùng ATK , sơ tán…khi trở về Hà Nội cũng không còn gì nữa !

   • Lê Nguyên says:

    Riêng chuyện ĐSQ VN ở Ba lan may cho Sơn bộ smoking thì chắc chắn là đúng . Sau khi được giải Chopin ĐTS có được đưa đi 1 vòng mấy nước XHCN Đông Âu kiểu như để báo cáo điển hình sinh viên tiên tiến , tui có dự 1 buổi này và nghe Sơn kể như vậy, vì bộ comple của Sơn quá rộng , và ko không phải là bộ đồ ” đuôi tôm ” .

  • TamHmong says:

   Tôi biết người “không yêu” nước vẫn canh HC. Hãy hiển ra đi. Đề nghị nói cho bà con HC biết những điều tôi viết về Đai sư Lê Trang có đúng không? Hới người Warsaw!

  • Trần says:

   Quả thực hầu hết những chi tiết trên tôi được biết qua báo và trực tiếp qua cụ ĐĐH ( vì tôi có chơi với một người bạn là cháu kêu cụ bằng chú nên nhiều lần thăm cụ ở Giảng Võ). Biết cả tiền con gái cụ ĐĐ.Áng (toán) biếu cụ ĐĐHưng.

  • Holland says:

   Đây các bác xem ông ĐTS biểu diễn và thành công năm 1980 này .Tôi có được xem ông trả lời phỏng vấn một hãng truyền hình của VN và một của Nam Triều Tiên .
   Ông nói khi ấy thông tin rất khó khăn ko biết phải báo cho mẹ của ông là Thái Thị Liên như thế nào .Ông đi thi mà ko người thân gia đình ,mọi chi phí do LX chi trả ,khi ông đoạt giải thì treo cờ LX .Rất may có người hàng xóm nghe BBC xong sang nhà báo cho mẹ ông biết ,lúc đầu ba ko tin nhưng nhiều người đến chúc mừng thì bà rất vui và hãnh diện .Mãi một tuần sau tv VN mới đưa tin và ông ĐTS ko hiểu vì sao lại muộn đến thế .
   Tôi sẽ tìm ra tất cả những PS ấy .

   • Hoài Minh says:

    Vậy là VN ta nhận vơ vụ này à?

    • TamHmong says:

     Ông ĐTS lúc được giải tại cuộc thi piano mang tên F. Chopin chỉ có một quốc tịch duy nhất là quốc tịch VN (khác với GS Ngô Bảo Châu khi nhận giải Fields vào 08.2010 đã có thêm quốc tịch Pháp từ trước đó 02.2010). Ông ĐTS cùng bà Thái Thị Liên có quốc tịch Canada từ 1995. Riêng bà Thái Thị Liên khi sinh ra (1918) đã có quốc tịch Pháp và hình như chưa bao giờ chính thức từ bỏ. Kể cá khi bà tham gia kháng chiến chống Pháp ở Chiến khu Việt Bắc. Tuy nhiên, từ khi tôi biết bà (gần 60 năm) thì chưa bao giờ thấy bà tự nhận bà là người nước nào khác, ngoài là người VN. Ngoài tài đàn Piano bà Thái Thị Liên còn thạo các ngoại ngữ sau đây Pháp, Anh, Tiệp Khắc và Nga.

    • Hoài Minh says:

     các cụ nói “cha sinh không bằng mẹ dưỡng”. Nếu không có cái sự dung dưỡng của họ thì chắc ta chỉ có mỗi cái củ cải! à quên mỗi cái củ c… mà thôi. Rất tự hào với quốc tịch, nhưngCái gì cũng phải đi nhờ, đi xin thì…. TÂM TƯ QUÁ!!!!

   • Holland says:

    Nghe nhạc và thưởng thức các buổi giao hưởng ko phải là chuyện dẽ dàng gì .Tôi có từng được nghe người ta kể lại rằng cụ PVĐ sau khi nghe Nghệ Sỹ ĐTS biểu diễn đã thật lòng nói “hay thì có hay nhưng bác ko hiểu “Liệu có bao nhiêu bác ko hiểu dám nói thật.
    Tôi cũng được xem một phóng sự của đài truyền hình Bỉ .Trước khi có buổi tiệc đón tiếp Tập Cận Bình của TQ thì Hoang Gia Bỉ đã chuẩn bị rất kĩ .Họ mời giảng viên nhác về giảng giải trước cho bà Hoàng Hậu Bỉ là bản nhạc này nói về cái gì và ý nghĩ của nó khi đón tiếp Chủ Tịch TQ .Tưởng cũng nên nhắc lại là Hoàng Hậu Bỉ xuất thân con nhà bình thường ,khác với Hoàng Hậu Hà Lan xuất thân con nhà quí phái nên ko phải học vì bà đã được học trước rồi .
    Trở lại chuyện Nghệ sỹ ĐTS .Tôi xem PS và ông kể lại” khi biểu diễn xong ông đi thẳng về phòng ở khách sạn .Còn những người tham gia cuộc biểu diễn thì ở lại hết để chờ kết quả .Ông nói tôi biết là rất khó đượ giải nhất ,nhưng ít ra tôi cũng được đứng thư sáu của cuộc thi …Và những phóng viên của hãng truyền hình của Nhật đã đến phòng tôi và đưa tôi trở lại chỗ biểu diễn ,chính họ đã cho tôi biết là tôi đã đoạt giải nhất của cuộc thi …Khi ấy tôi bắt đầu run sợ vì biết tất cả những người đoạt giải của cuộc thi này đều trở thành nghệ sỹ lớn …Tôi cảm nhận được trách nhiệm của mình …”Tôi ghi theo trí nhớ có thể ko đúng hết từng câu chữ nhưng nội dung chắc chắn đúng .

    • ThônYênTrạch says:

     Kính gửi bác Holland, Hoàng hậu bỉ hiện tại tên là Mathilde Marie Christine Ghislaine d’Udekem d’Acoz, con gái của Comte (Công tước) bỉ và mẹ của Bà cũng là Comtesse (bà Công tước) gốc Balan bác ạ. Xin đính chính chút. Kính bác.

    • Holland says:

     Sorry bác Thôn Yên Trạch và các bác khác trong hang cua ,tôi ko kiểm chứng và chỉ căn cứ vào đoạn bà Hoàng Hậu Bỉ khi nói với con gái tức là Công Chúa Bỉ là “điều này con phải hỏi papa mới biết được …sau này con vào học Gymnasium thì con sẽ biết rất nhiều về lịch sử khi con hoc Grieks ,hoc latijn,mama ko có học qua Gymnasium nên rõ…”Thật sự sorry bác sẽ tìm hiểu thêm .Cảm ơn bác chúc bác cuối tuần vui vẻ .

    • ThônYênTrạch says:

     Không có chi bác Holland, tôi cũng chỉ bảo vệ thương hiệu của HC thôi, cám ơn bác rất nhiều về những comments của bác trong HC. Goeds avons.

    • Holland says:

     Đây bài hát về buổi tối của tiếng HL đây .

    • Holland says:

     O the quai naof laij ra Muoi ta nhi?

    • Holland says:

     Sorry cụ Mười Tạ tôi ko hiểu cho comm vào thì hai cái HL này nếu bấm vào lại ra cụ MT .Xin bác TC xoá hộ cảm ơn bác nhiều .

  • Trần says:

   Vậy là từ Volga, Lada nhẩy sang ĐTS cũng vui.
   Không kể cái chuyện cụ Tô Hoài ghé chơi thả một tờ xanh (5đ)vào túi áo cụ Hưng, “tao có mầu mà”, hay chuyện cụ Hưng thật thà nói với anh cháu,”mày có quần đùi cho tao một cái”, thật trăm % nữa. Cũng không so bì cái chuyện các bố được “ăn khoai tây cuối tháng trừ bữa” nữa. Hồi ấy đói nghèo, các bố văn nghệ sĩ thẳng tưng thì còn rách nữa là cái chắc

   Nói ngang chút, xây dựng thôi, không khéo kiểu “ngộ độc thơ và toán”. Thì là mà rằng sau “vụ” ĐTS ấy…báo nhà mình huếnh lên giao hưởng VN nhất châu Á. May mà ông nhạc sĩ đã thành danh Đặng Hữu Phúc có bài đại ý, đừng có bé cái nhầm, giao hưởng Nhật đã có lâu đời và bộ dàn dây của nó tuyệt kỹ luôn.

   Nhớ lần tình cờ gặp ổng, chả hiểu “đi” hay “đi xem” biểu tình chống Tàu Cộng ăn hiếp mình ở bờ hồ. Ổng ăn mặc xuềnh xoàng, áo phông trắng nhờ nhờ, soóc lửng, dép lê mà thấy nể lắm. Khi thấy cảnh mấy chú dân phòng tự phát ầm ĩ, hồn nhiên ổng quay sang, bác thấy có kì không. Biết danh biết diện ổng đâm trả lời, có gì mà kì, giống như cái chuyện anh đã nói nước mình chỉ biểu diễn ca nhạc những bài của các ông có chức có quyền. Có thể là ‘đụng hàng’, ổng giơ tay ra bắt, ồ bác biết à, hôm nào bác lại chơi, còn nhiều nhiều đĩa lắm, nhà tôi gần đây thôi.
   Mà hình như ô. Phúc có họ có hàng với cụ Hưng thì phải. Nhà ở L.Đ.

   Chỉ xin thư giãn thế thôi.

   • Trần says:

    Thành khẩn tự phê: Đúng ra không nên là recom mà phải là com riêng. Nghĩ lại có phần thất lễ mong… mở lượng hải hà.

 43. CD@3n says:

  – cập nhật : 2 máy bay Su-22 của không quân bị rởi ngoài biển khi luyên tập :

  “Theo ông Nguyễn Hùng Tân, Chánh Văn phòng Ủy ban Lụt bão và cứu hộ cứu nạn tỉnh Bình Thuận, 2 phi công của hai máy bay Su-22 nhảy dù xuống biển đã được ngư dân địa phương đưa vào bờ an toàn.
  Hai phi công gặp nạn gồm: Lê Văn Nghĩa (phi công cấp 1), lái máy bay Su 22, số hiệu 5857, cấp bậc Trung tá, chức vụ Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, Sư đoàn 370; phi công Nguyễn Anh Tú (phi công cấp 3) điều khiển máy bay Su 22, số hiệu 5863, cấp bậc Đại úy, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370.”
  ———————————
  – Vài nét vê Su-22 (căn cứ tại sân bay Thành Sơn, Phan Rang- Ninh Thuận):
  Khi nhắc đến vai trò của Không quân Việt Nam trong tác chiến không đối hải mọi người thường chỉ nghĩ đến những chiếc Su-30MK2 hiện đại, tuy nhiên ít người biết rằng xương sống trong tác chiến không đối hải của Không quân Việt Nam hiện nay vẫn là “Đôi cánh ma thuật” Su-22.
  Năm 1979 là thời điểm mà Việt Nam được Liên Xô viện trợ nhiều vũ khí hiện đại như: biến thể tiêm kích MiG-21bis, tiêm kích ném bom Su-22, máy bay vận tải chiến thuật An-26, tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến dịch – chiến thuật 9K72 Elbrus (12 xe phóng đủ biên chế 1 lữ đoàn)…
  Trong đó, có thể nói, Su-22 là một trong những chiến đấu cơ hiện đại nhất được trang bị trong không quân ta thời điểm cuối những năm 1970.
  Những chiếc Su-22 đã đóng góp một phần công không nhỏ trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc những năm xảy ra căng thẳng trên tuyến biên giới đất liền. Cuối những năm 1980, Su-22 gần như là chiến đấu cơ chủ lực của Không quân bảo vệ quần đảo Trường Sa. Đặc biệt, Su-22 là chiến đấu cơ đầu tiên của Không quân Nhân dân Việt Nam bay ra tuần tiễu Trường Sa.
  —————————————–
  – mát 2 máy bay “đôi cánh ma thuật” Su-22, và cầu mong cho 2 người lái trở vê bình an, sơm trở lại đội ngũ “canh trời, giư biển” đối mặt với sự đểu cáng của ô. bạn vàng !

  • Trần says:

   2 máy bay bị nạn cùng lúc. Lạ thật, liệu có vấn đề từ trung tâm điều khiển? Hay bay sát nhau quá quy định?
   2 phi công thoát nạn là mừng rồi! Có lẽ qua họ, ngày mai biết chi tiết hơn.

   • Trần says:

    Thành thật xin lỗi. Không đổ lỗi, nhưng chả hiểu sao bà vợ kêu phi công nhảy dù rồi đâm mừng hụt. Vẫn mong 2 phi công thoát nạn. Tuy nhiên đến giờ không thấy tin gì, ….

 44. Hoàng cương says:

  Xin chào bác TamHmong, Trần cùng các bác cao niên trong và ngoài nước…nghe các bác trao đổi có dịch và sẽ tiến hành dịch một số sách nghiên cứu chuyên sâu nước ngoài tặng các độc giả trong nước . Tôi xin chia sẻ niềm vui và nghĩ rằng người ngoài đảng rất vui tính -ngang như cua ,hứa hẹn sẽ có dòng văn dịch tươi mát 🙂 . Cá nhân tôi không biết tiếng nước ngoài ,chúng tôi thường đùa nhau : ” chi thit sơ choi khong mat tien ”
  Tôi nguyện đóng vai trà nước , xong một tác phẩm báo về Cần Thơ sẽ cho người đấm lưng xông hơi giác gió miễn phí khi nào khỏe mới về 🙂

  • Trần says:

   @ bác HCg: Biết là Đỗ Trung Quân và bác hay thơ, thơ hay, xin giới thiệu bài của một thơ “chìm tiếng” theo phương châm “người Việt dùng hàng Việt:

   QUÊ
   Quê là có đấy mà không
   Đi không ai tiễn về không kẻ chờ
   Hỏi thăm giếng cũ vườn xưa… sãi cười
   Xa quê từ thủa đầu đời
   Mất quê chót chặng cuối đời lang thang
   Lòng thành thơm một nén nhang
   Chắp tay xin bái biệt làng…tôi đi.

   Một góc nhìn khác…ĐTQ nên ông này không được đề nghị làm đơn cứu xét.
   Tôi cũng chỉ biết ĐTQ qua bài Quê Hương, nhưng tin ĐTQ là một nhân cách đáng khâm phục.

 45. CỐT THÉP says:

  Đọc bài viết và các CMT của đồng chí CUA, cảm giác là đồng chí CUA hiểu chưa đúng cụm từ mà đồng chí trích dẫn trong bài viết :
  “Chính phủ Nga rất quan tâm và ưu tiên cho dự án lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Đây sẽ là một trong 17 dự án đầu tư ưu tiên giữa Nga và Việt Nam thời gian tới.”

  Hinh như đồng chí CUA cho rằng đây là dự án liên doanh VIỆT – NGA, và người các đảng viên công sản VN sẽ phải đi xe LADA để bày tỏ lòng yêu nước ???!!!

  Theo Cốt Thép thì không phải như vậy, mà đây là dự án 100 % vốn của NGA.

  Tất nhiên khi NGA đầu tư nhà máy lắp ráp xe ô tô tại VN, thì phía NGA nhắm tới thị trường toàn khu vực CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN ( thuế suất ô tô = 0%) chứ không phải riêng thị trường VN (quá nhỏ).

  Để có thể thành công thì phía NGA đã nhắm tới một phân khúc nào đó ( không phải xe sang) để có thể thành công.

  Về lâu dài thì LADA VIỆT NAM có thể làm ăn có lời và phát hành cổ phiếu.

  Đồng chí CUA có thể đi xe CADILLAC của HUÊ KỲ và sở hữu cổ phiếu của LADA VIỆT NAM. OK.

  • CỐT THÉP says:

   VIẾT THÊM :

   “Chính phủ Nga rất quan tâm và ưu tiên cho dự án lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Đây sẽ là một trong 17 dự án đầu tư ưu tiên giữa Nga và Việt Nam thời gian tới.”

   Cái nhóm từ “….dự án đầu tư ưu tiên giữa Nga và Việt Nam thời gian tới.” rất vô nghĩa.

   1. Nếu nói : dự án đầu tư ưu tiên CỦA Nga TẠI Việt Nam thời gian tới.”. thì là 100% vốn NGA.

   2. Nếu nói : dự án đầu tư ưu tiên CỦA Nga và Việt Nam thời gian tới.” Thì hiểu là VIỆT – NGA LIÊN DOANH, nhưng LIÊN DOANH là vô lý vì phía VN chỉ biết khi thủ tướng NGA hé lộ. Vì vậy phương án 100 % vốn NGA là chính xác.

   • huu quan says:

    chắc Thủ tướng Medvedev nghĩ rằng dân Việt vẫn nghèo như 30 năm trước, chỉ được xài nhõn Lada, Volga nên mới nói như thế. Medvedev mà bíết dân Việt xài cả siêu xe thì chắc lão im tiếng.

  • Lê Nguyên says:

   Tui thì cho là Nga lên làm máy kéo ở VN thì thiết thực hơn , vì máy kéo của Nga khá tôt . Khi cần từ máy kéo có thể chuyển sang lắp ráp ( chế tạo) xe bọc thép ,xe tăng .

 46. CD@3n says:

  – đua nhau xây trụ sở “hành chính tập trung- hành là chính, hành tập- trung’ :

  “Bình Dương nổi tiếng là địa phương xây trung tâm hành chính tập trung đầu tiên của cả nước. Tôi đã lên trụ sở của Bình Dương thì thấy rất hoang sơ, lãng phí. Xây một thành phố vài chục ngàn tỷ, một trụ sở hành chính to đùng nhưng giờ vẫn mông mênh trời đất, thậm chí còn có đàn bò thơ thẩn trong trung tâm đó thì làm sao gọi là thành công?

  Tại sao không ai thấy cái dở như vậy mà đua nhau xây trụ sở ngàn tỷ? Theo tôi, có vấn đề lợi ích nhóm. Họ không nhận thức rõ có cần thiết xây không, chi phí xây dựng, đất đổi lại cho nhà đầu tư có đúng giá hay không? Thay vì đấu thầu để chọn nhà thầu giá rẻ hơn thì địa phương lại để họ tự làm, chi phí tăng lên không ai kiểm soát.

  Tỉnh nào cũng muốn trụ sở lớn, mà khi xây dựng có tiền ra tiền vô, tỉnh nào cũng mang tâm lý Bình Dương làm được, Đà Nẵng làm được thì tôi cũng làm được. Có cần thiết phải xây trụ sở mấy ngàn tỷ trong khi dân vẫn còn nghèo? Cứ nói quyết tâm cắt giảm đầu tư công nhưng quyết tâm chỉ thể hiện trên bàn tròn.

  Bởi vậy, cần thận trọng khi xây trung tâm hành chính tập trung. Việc xây dựng trụ sở công quyền bằng hình thức BT nhìn qua thì thấy hay bởi không sử dụng vốn ngân sách nhưng coi chừng đó là sự lãng phí, kèm theo đó là tiêu cực và tham nhũng lớn, về lâu dài nó tác động lên đất nước, lên kinh tế, xã hội.

  Vấn đề là quản lý tài nguyên đất nước ra sao? Phải nghĩ đến con cháu mấy chục năm sau này chứ không phải đụng gì bán nấy, đụng gì lãng phí, cứ quan niệm không phải vốn ngân sách thì cứ “chơi”.

  Để việc xây dựng trụ sở công quyền vừa tiết kiệm vừa hiệu quả đòi hỏi vai trò của người đứng đầu. Anh là người gác cổng thì phải trăn trở xem những gói dự án lớn như xây trụ sở mà làm theo hình thức đầu tư BT có thực sự cần thiết không? Đã có luật đấu thầu, luật đầu tư công, nhà đầu tư muốn vào thì phải đấu thầu xây dựng, lấy đất phải đấu thầu giá đất. Thế nhưng có vẻ như khi xây trung tâm hành chính tập trung, nhiều người đã làm ngơ những luật này và chỉ mượn sáo ngữ xã hội hoá, doanh nghiệp đầu tư.

  Tôi cho rằng, đến thời điểm này không nên làm trung tâm hành chính tập trung nữa. Với hàng ngàn tỷ, những tỉnh nghèo có thể đầu tư xây dựng rất nhiều hạ tầng giao thông, điện, trường học, bệnh viện… Trong khi liên quan đến những chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp, nông nghiệp Việt Nam không có tiền thực hiện, sao các địa phương phải làm trung tâm hành chính to hơn toà Bạch Ốc của Mỹ?” ( nguổn : đát việt)
  ——————————————-
  – cái này thì phải hỏi ô. Bùi Quang Vinh, khi nói “nên hạn chế các DA kiểu BT- vì đây chính là hình thức “trốn” đấu thầu”…còn TBT Cuatimes, sống tại W.DC, thấy tòa bạch ốc, đối capitol có to không ?sao mà Mỹ “lạc hậu” thê, không xây cất cho nó “hoành tá tràng”…?!

 47. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chào Dove. Nhớ bạn quí đỏ rực quá. Cách đây hơn một năm 03.2014 tôi đã giới thiệu với bạn đọc HC quyển “Russian idear” của Nikolay Berdyaev (tiếng Nga là «Русская идея. Основные проблемы русской мысли 19 века и начала 20 века” » Николая Бердяева) dành cho những ai muốn hiểu về nguồn gốc chủ nghiã cộng sản Nga, tư tưởng Đại Nga và quan niệm của người Nga về việc nước Nga là La Mã thứ III.
  http://philologos.narod.ru/berdyaev/berd-rusidea.htm (tiếng Nga)
  http://www.goodreads.com/book/show/1110514.The_Russian_Idea (tiếng Anh)
  Quyến sách này đã được một số bác trong HC như DNL tìm đọc. Đến tháng 10.2014 tôi lại giới thiệu cho bác Trần. Riêng Dove thì tôi có thể gửi 8 chương đầu tiếng Việt do nhóm chúng tôi dịch.
  Tất nhiên cóa thể đọc thêm “Russian idear” của Vladimir Soloviev về phần Chính thống giáo và “Russian idear” Ivan Ilin về nguồn gốc chủ nghĩa chuyên chế Nga. Chúc Dove khỏe vả nổ khẽ khẽ thôi.

  • Trần says:

   Cảm ơn bác THM nhiều. Quả không biết việc bác giới thiệu cho. Mới hưu cũng có tham gia cùng anh em dịch vài quyển mang tính phổ biến KHKT cho bên NXB TRẺ, sau thôi vì ngại quá mắt mũi kèm nhèm. Có lẽ sẽ cố gắng lướt. Không khéo phải chờ các bác dịch xong xem luôn cho tiện. Thanks again.

  • Dove says:

   Dove ko hề biết việc TamHmong đã từng giới thiệu về 3 nhà triết học này và hơn thế những còm gần đây của bác về V. Putin và nước Nga cứ trắng “phơ phớ” như chép từ VOA.ru ra. Bởi vậy, nổ và đỏ rực cũng phải thôi. Nay đã biết rồi sẽ bớt nổ và đi vào thực chất hơn.

   Hiện nay, do EU đã de facto đứng bên miệng hố chiến tranh, nên dân chúng đã quan tâm nhiều hơn đến bài học VN. Tờ Guardian đã dành ra một mục mở để hồi tưởng lại Chiên tranh VN, tự do bày tỏ quan điểm và so sánh với cuộc chiến ở Trung Cận Đông và Ucraina hiện nay. Thật là cảm động vì dân tộc VN được dành vị trí trang trọng giữa những dân tộc dám đấu tranh vì quyền tự quyết.

   Đã tìm được những người có cùng quan điểm với Dove rằng chính TT Mỹ H. Truman đã ko để cho Văn Ba bất cứ một lựa chọn nào khác là đứng về phe CS (Mao và Sít).

   Điều đáng mừng là tuy phê phán những người CS VN đã “đầu cơ” chiến thắng theo kiểu “TB” tệ hại nhất, nhưng ko ít người vẫn hy vọng rằng VN sẽ tiến rất xa vì người VN có lòng vị tha và có quyết tâm xây dựng đất nước.

   Đỏ hay trắng ko quan trọng, mà quan trọng là đừng có nâng bất đồng lên đến mức mâu thuẩn đối kháng để ứng xử theo kiểu “đào mồ chôn nhau” và làm nản lòng bạn bè quốc tế yêu VN.

 48. CD@3n says:

  – cập nhật :

  “Phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear của Hải quân Mỹ ngày 15/4 cho biết Trung Quốc đang “vội vã” tiến hành hoạt động cải tạo đất và các dự án xây dựng tại 8 vị trí quân sự ở Biển Đông.

  Ông Locklear cho biết hoạt động nêu trên bao gồm cải tạo đất “quy mô” ở quần đảo Trường Sa và nâng cấp hạ tầng cơ sở ở quần đảo Hoàng Sa.

  Trích dẫn những thông tin mà quân đội Mỹ có được, ông Locklear cho biết thêm hoạt động xây dựng ở quần đảo Trường Sa nhằm để có thêm không gian cho các loại tàu thuyền, và có thể là một đường băng ở khu vực san hô Đá Chữ Thập.
  Những hoạt động nêu trên sẽ giúp Trung Quốc triển khai thêm tàu tuần tra tới quần đảo Trường Sa, cũng như dễ dàng tiếp ứng mỗi khi xảy ra xung đột. Ngoài ra, đây cũng được cho là một phần nằm trong kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc muốn áp đặt tại Biển Đông.

  “Những hoạt động xây dựng thời gian quan sẽ giúp Trung Quốc gia tăng sự hiện diện tại khu vực. Các hoạt động cải tạo và mở rộng đất ở đó có thể giúp quân đội Trung Quốc triển khai các loại vũ khí như radar tầm xa, binh lính và các hệ thống tên lửa hiện đại. Xa hơn nữa, đây là các hoạt động nhằm phục vụ vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nếu Bắc Kinh muốn” ( hết trích- Dân Trí online)
  ———————————–
  Ô. đô đốc Locklear chỉ được cái…nói đúng ! dưng mà, vì không phải là “tồng chí” 4+16, hông vì “đại cục”, hông biết COC “đơn phương” giữa 2 nước XHCN “anh em- cha con”…nên…lại “xía vô” vào mối quan hệ đang “lồng-âm”… như lời bà xuân Oánh, phát ngôn gái “mồm loa mép giải” : ‘TQ xây dựng trên cáo đảo “có chủ quyền không thê tranh cãi, là việc nội bộ của TQ “..nhé, nhé, nhé…!

 49. CỐT THÉP says:

  TRAO ĐỔI VỚI ĐÔNG CHÍ CUA.

  1. Việc NGA đầu tư một nhà máy lắp ráp LADA tại VIỆT NAM (nếu có) thì chính hãng Avtovaz phải nghiên cứu thị trường VN và ĐÔNG NAM Á rất kỹ rồi mới quyết định đầu tư. Quan trọng là Avtovaz nhận thấy xe LADA có thể cạnh tranh ở phân khúc nào ???

  2. Chính phủ VN chỉ cần đưa ra vài điều kiện : về tiêu chuẩn khí thải phải EURO 3 hoặc 4 gì đó.
  về điều kiện an toàn cũng theo tiêu chuẩn EURO …v…v…
  Phía VN có thể có vài ưu đãi đầu tư, ví dụ : giảm tiền thuế sử dụng đất 5 năm, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 5 năm …v…v… theo một số thông lệ thu hút đầu tư.
  Nên nhớ đến năm 2018 thì thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN là 0%

  3. Phần còn lại là do thị trường quyết định : giá cả cạnh tranh, tiếp thị tốt, tiện nghi, chất lượng đạt yêu cầu, mức tiêu thụ nhiên liệu, dịch vụ sau bán hàng …v…v…trong phân khúc mà LADA nhắm tới.

  Khi mà đã là kinh tế thị trường thì mọi nhà đầu tư tuân thủ luật lệ đều được hoan nghênh.
  Ngành lắp ráp xe ô tô ít gây ô nhiễm môi trường. Ngành lắp ráp xe hơi không phải là nghành có thể tạo độc quyền gây nguy hại cho an ninh như đầu tư đường sắt, sân bay, cảng biển..v….v….

  4. Cốt Thép không kêu gọi người VIỆT đi xe LADA, ai thích thì đi, ai không thích thì thôi, Tuy nhiên Cốt Thép “khuyên” hãng Avtovaz hãy cẩn trọng khi quyết định đầu tư một nhà máy lắp ráp ô tô LADA tại VN.

  “Cúng cuồi” mời các cụ chiêm ngưỡng xe La DaLat sản xuất tại MIỀN NAM VIỆT NAM thời kỳ 1970 – 1975

  https://encrypted-tbn1.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSYuZ6-GhkrF2iKNouxCSCU9DC7vWGODZ9LgpRr5w-FjINuLjdX

 50. Trần says:

  @ bác THM: Tối qua còm rồi quay lại mới biết có còm của bác said April 15, 2015 at 3:11 pm, nói “chuyện liên quan” nước Nga.
  Tôi chưa được đi Nga ngày nào, đoàn thì ra trường mới chui vào được, đảng thì không, đáng đời, chả trách móc ai. Tuy nhiên cũng thuộc loại “ngáo” Nga đấy.

  Công bằng mà nói, tôi có khá nhiều phần chịu ơn nước Nga. Trên 3 phương diện:

  1. Việc “chân trong”: Đại học xong về cơ quan nghiên cứu. Tài liệu hồi ấy chủ yếu của Nga.. Không có thì mốc. Chỉ 3 năm sau nhờ Nga mà thuyết trình được hai chủ đề ” Phương pháp phân tích quang kế ngọn lửa” và “Sắc ký” trong 2 lần seminar học thuật của viện. Thuyết trình tức chỉ lý thuyết suông chứ đâu có hành tí gì. Gọi là phét cũng được. Mỗi chủ đề cứ đọc lấy 4-5 cuốn sách Nga, dịch, copy sào sáo, thành ra cứ như của mình. Được khen, tự sướng, sướng rồi đâm khổ phải “cố lên” cái kiểu bọn trẻ ra sân bóng thường tình gào lên “Việt nam cố lên” chứ không hô “tiến lên”, rõ não trạng. Tài liệu Anh Pháp cũng có nhưng ít, chủ yếu do TQ cấp cho bản sao, mà không “kỹ và thật thà” như tài liệu Nga. “Nga ngố” quấy lắm, rất ruột ngựa, thành thử nhiều cái chả mất công nhiều cứ copy trăm % là ăn tiền.

  2. Việc “chân ngoài”: Có thể nói hai mươi năm đầu đời cày cuốc sống được, đánh quả được nhờ Nga. Làm thêm được một nghề phụ, không tốn nhiều thời gian mà kiếm thêm mối tháng trung bình 150đ, trong khi lương 63-73 đ. Có thêm tiền, tiền nhiều sướng thật đâm hóa ra lợi bất cập hại “chẳng sợ bố con thằng nào” thành thử “không chịu” phấn đấu vào đảng, cứ lẹt đẹt. Lan man chút, chưa kể hồi làm xong một cái đề tài cấp bộ hơi dị, được tay trưởng phòng khoa học kêu đi làm cái phó tiến sĩ đặc cách chỉ mất 6 tháng là Vici cũng không màng. Lại còn nghĩ rất tệ, hắn chả phải hoàn toàn tử tế gì đâu, hắn chỉ muốn chi hết tiền đào tạo sau đại học lấy thành tích. Về sau có lúc hơi tiếc, có cái PTS mà đi địa phương nó oai lắm, dễ đánh quả lắm. Tóm lại, cậy có tiền chân ngoài là ngắc. Mà rồi thế nào ấy tiền kiếm được thêm cũng đi hết, của thiên trả địa. Khổ quá, không có bài học nào giống bài học nào!

  3. Đã đâm lao theo lao, nói việc “chân giữa” (sorry!). Lấy được vợ cũng nhờ văn hào Nga đấy. Hồi trẻ đọc L.Tonxtoi, Sekhov, và nhất là Một anh hùng thời đại của Lecmontov rồi học tập làm theo đi tán gái thì tuyệt. Ngộ ra cưa con nhà lành có học lại dễ nhất, không kể đôi khi gỗ lăn trên cưa 😀 . May, sau lấy được vợ con nhà gia giáo hiền lành, khoe tí!

  Quay lại nước Nga. Lặp lại, nước Nga rộng mênh mông đâu có thiếu nhân tài lừng lẫy trong đủ mọi lĩnh vực, người Nga được biết hiền lành tốt bụng (đôp-bờ- rưi tiếng Nga thì phải), thế mà vị thế sao cứ có vẻ không xứng tâm xứng tầm, tiếc thật. Chả thấy thương hiệu nào cho dù một thời có đủ tủ lạnh Saratov, phích lưỡng tính, nồi áp suất, nồi nhôm 50l dày cồm cộp, bàn là, bơm nước A-di-gel…Có lúc nghe nói người Nga hay tự hào tự tôn quá thành ra cái EQ tư duy chính trị kém bắt kịp thời đại.

  Đã đến lúc không nên dài nữa. Chỉ xin chia sẻ một câu của Pautopski trong truyện ngắn Hạt Cát:” Người ta thường hay lý giải về hạnh phúc, nhưng không biết rằng hạnh phúc lớn nhất là sự hiểu biết lẫn nhau”. Tôi rất khoái ông Pau này, truyện ổng cứ như không cốt truyện, chỉ tả tình huống hay trạng thái mà rất tinh tế sâu đậm. Luôn cố theo câu đã dẫn, “có tuổi” rồi mà. Mỗi người mỗi tính, vui là chính! Xin chào các bác.Có ông bạn gọi đi bia.

  • Mười tạ says:

   Cái ông bạn kia thật là, để cụ Trần khề khà thêm chút nữa chứ 🙂

   • Trần says:

    Chào anh Tấn. Về rồi. Hóa ra là vodka Nga Standart xịn Platin, không phải bia. Đã lắm, lại hợp cảnh chuyện nước Nga.

  • TranVan says:

   Tôi cũng hơi hơi ngáo Nga không phân biệt trắng hay đỏ (nhạc, múa ba lê, tuyện ngắn hay dài, hồi ký, phong cảnh, mấy cô trẻ tóc vàng, và một vài sản phẩm “đặc biệt” …)

   Trong số sản phẩm ấy, tôi có một chiếc đồng hổ đeo tay. Mấy đồng nghiệp và nhân viên Pháp nhìn thấy đồng hồ này thì cứ thèm nhỏ cả nước dãi. Họ đâu có biết rằng tôi chỉ đeo chiếc đồng hổ dầy cộm này cho “oai” chứ thực ra nó chỉ chỉ đúng giờ mỗi ngày … hai lần !

   • TranVan says:

    Bàn phím của tui chắc là Made in China ? Hay đã đến lúc phải thay ?

    – truyện nó thành tuyện !
    – dấu nó lung tung a á à ả ã ạ ơ ớ ờ ở ỡ ợ nguye-4ng

   • Trần says:

    Kệ cái bàn phím bác TranVan ơi. Như Chúng thành Cúng của bác THM. Đoán được ngay mà.
    Bác biết bún chả Cửa Đông thì chuẩn rồi . No 1!( hơn Hàng Mành)
    Phở gà 156 Quan Thánh hiện coi là nhất. Đỗ Hạnh, PBChâu giờ kém rồi
    Xôi chỗ Huy Đức và HM ăn ở Hàng Hành ngon, hơi đắt nhưng xôi gạo ngon. Xôi 39 Traanf Hưng Đạo cũng được. Xôi bà Thảo Hàng Điếu có vẻ nếp gạo bình dân
    Mỳ vằn thắn 100 Hòa Mã tuyệt, nước dùng có sá sùng rất ngọt, chỉ tội vỉa hè, chờ lâu, ghế nhựa ngồi, bàn ăn cũng ghế nhựa và chỉ bán sáng. Tối thì nên ăn ở Lan tây, 58 Hàng Chiếu. Cô này kỹ tính chỉ chọn thịt tươi để chế há cảo, xíu …, dân chợ ở đấy nói vậy. Một bát ở đây bảo đảm no, 40-50K/ bát.
    Vài dòng với bác cho vui. Khẩu vị tùy, nhưng nguyên tắc cứ phải ăn ở Hà Nội 1 phố cổ, phố cũ bác ạ.

    • TranVan says:

     >Bác biết bún chả Cửa Đông thì chuẩn rồi . No 1!( hơn Hàng Mành)

     Hàng Mành chúng tôi cũng đã nếm (thử) ba lần vì có bạn bè cần ngồi ở bàn cao cao, vui và đông, nhưng không bằng nơi Cửa Đông. Gần Cửa Đông lại có “quán” bún ngan có thêm măng khô

     Lần tới chúng tôi sẽ thử xôi Hàng Hành và những địa chỉ mà Cụ đã chỉ dẫn.

     TB : Có lần lang thang, tình cờ được ăn một bát cháo cá rau ngót , cũng “quán” vỉa hè. Ngon tuyệt. Ngon đến quên cả ghi địa chỉ. Lần tới chắc phải mang theo “sổ sinh hoạt hàng ngày” ! 🙂

    • Rượu Cá Tầm says:

     Em có ý kiến , phở gà Yên Ninh mới được coi là nhất , nhưng đắt thôi rồi . Ba8c có thể chọn tô đặc biệt , thịt đen + cật …

     Còn phở bò thì ở đầu Ngũ xã … pín , gầu giòn , tái bắp hoa , quả … đầy đủ

     Sau đó thì vòng lên Hàng Cá làm ly cà phê …

     Nhớ HN quá .

     Lộ hết know-how cho các bác rồi …

    • TKO says:

     @ Bác Trần:

     Bác Trần sành ăn thế ạ? Sắp đến bữa trưa mà đọc comment của bác Trần, chao ơi là đói!
     🙂

    • Trần says:

     @ Beluga: Đúng, Quan Thánh rẽ phải. “Chất”, cực chất, chỉ thành kiến cái nước dùng kém trong và vị chưa thật thanh. Hội phụ lão có 2 tiêu chí: đủ ngon và giá bình dân. Cà phê Hàng Cá (Nhĩ) cũng ngon nhưng chật quá. Mà lại ầm ầm, chả tâm tư được. Ầm ầm theo thì lộ, sợ lắm. Lên 36 Hàng giầy đi. rộng rãi ghế ngồi tử tế. Cà phê ngon mộc, không vị chua. Giá rẻ bất ngờ, đen đá 12k, nâu đá 15k. Chỉ tội lắm lão già! Nhưng Beluga hôm nào thử phát!

     @ TKO: đại khái cũng được. Dễ mà, vấn đề là sáng sáng phải có máu tụ tập đông người du ca điểm tâm và xa luân chiến ở quận Hoàn Kiếm và Hai Bà.Thực ra Hà Nội rất hẹp, lang thang thử vài tháng và bỏ phiếu tin nhiệm cao thấp là biết ngay. Tuy nhiên, vẫn là tùy khẩu vị, như người thích con ngáo người thích con ngao. Thể nào cũng phải tìm kế còm sao để sắp vào bữa tối, chị kêu, chao ơi là no!

     Very nice weekend to all of you!

   • TKO says:

    @ Bác Vân:

    Bác Vân oách thật ạ! “Đồng hồ dầy cộm này chỉ đúng giờ mỗi ngày … hai lần” mà bác cũng dám đeo để hù … thiên hạ người Pháp! Nể bác Vân ghê nơi!
    🙂

 51. CD@3n says:

  – Dự án chồng…DA…ở Quảng Bình “quê ta ơi- khoan dzô hò dzo”… ! :

  “Dự án pin mặt trời đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầu, bị báo chí phanh phui buộc phải hủy bỏ kết quả đấu thầu để đấu thầu lại, dẫn đến dự án chậm mất 1 năm so với kế hoạch; kết quả đấu thầu lần hai giảm được 2 triệu USD so với lần đấu thầu trước, nhưng không ai bị kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, ông giám đốc dự án về hưu “hạ cánh an toàn”.
  “Còn Dự án điện lưới, ông Nguyễn Hữu Hoài đã phê duyệt chồng lên hầu hết Dự án pin mặt trời. Trên cơ sở quyết định sai phạm của ông Hoài, Sở Công Thương (chủ đầu tư) đã đề xuất phương án tháo dỡ thiết bị của Dự án pin mặt trời cất vào kho để sử dụng điện lưới và được ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực đồng ý bằng bút phê vào góc văn bản.”
  “1 Chuyên gia cho rằng đã có những bất thường trong triển khai Dự án điện lưới cần được làm rõ như: Chủ đầu tư đã chia nhỏ gói thầu tư vấn, thiết kế, lập dự án để chỉ định thầu mà không thông qua đấu thầu. Trong lúc đó, ông Nguyễn Hữu Hoài đã vội vã ký phê duyệt Dự án điện lưới mà không có báo cáo tác động môi trường, khi có một tuyến đường dây đi qua vùng lõi của rừng đặc dụng và Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.”
  “Liên quan đến những điều chỉnh Dự án điện lưới mà bản báo cáo đề cập, chuyên gia này cho rằng: Đây chỉ là biện pháp chữa cháy cho sai phạm của mình, còn thực chất Dự án điện lưới vẫn chồng lên Dự án điện mặt trời và chắc chắn khi triển khai sẽ gây lãng phí. Bởi theo cách điều chỉnh mà bản báo cáo nói đến, thì Quảng Bình vẫn kéo điện lưới lên các địa bàn đã có điện mặt trời nhưng chỉ để phục vụ sản xuất.
  “Nhưng ở đây hầu hết là đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống đặc biệt khó khăn, họ sống chủ yếu dựa vào rừng, hàng năm Nhà nước phải hỗ trợ gạo cứu đói, không có ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, hay nhà máy sản xuất… Trong lúc đó, Dự án pin mặt trời với thiết bị đồng bộ, cấp điện từ trung tâm, có các đường xương cá kéo điện về các thôn bản và đã được tiên lượng đáp ứng đủ công suất cho sự phát triển của nhiều năm sau.” ( hết trích- nguổn TPO).
  ————————————–
  ghi chú thêm : DA “điên mặt trời- pin solar” dùng vốn ODA của SouthKorea, 14 tr $…Ai muốn tìm hiêu thêm, vào TPO để đọc toàn văn, còn Ai muốn bình, trước hết, xin hỏi thêm cụ Giàng seo Phủ, rất có “kinh nghiêm” trong loại DA “pin solar” này ở vùng núi phía bắc,cấp vốn bằng ODA của 1 nước bắc Âu …!

 52. CD@3n says:

  – “diễn đàn TN TPHCM”, lớp người “cánh tay phải” của Đ, lớp người mà nhà thơ ĐTQ đã cho rằng : Đ “ta” đã thành công “trên cả mong đợi” trong việc cấu hình ra lớp người : đi biểu tình chống Tầu tại sân nhà hát lờn TP, đống ca bài hát : hồ, hố,hô …(sáng tác vê văn 3 và Cu 3 năm xưa…!):

  “bà Phạm Phương Thảo( nguyên PCT UBNDTP) đặt câu hỏi: “Liệu các bạn trẻ hôm nay có biểu hiện phai nhạt lý tưởng không?” và cũng chính bà tự trả lời: có!
  Bà Thảo chỉ ra kiến thức, kỹ năng của thanh niên nhìn chung còn yếu, nhất là không có kỹ năng đọc vì “thống kê gần đây cho thấy mỗi thanh niên VN chỉ đọc 0,8 cuốn sách/năm, trong khi con số này ở Israel là 60, ở Malaysia là 28”.
  Đồng tình, chủ tịch hội đồng thành viên Nhà xuất bản Trẻ Dương Thành Truyền cung cấp con số đáng buồn: Thành đoàn và Nhà xuất bản Trẻ tặng 886 thẻ đọc sách cho cán bộ Đoàn nhưng chỉ có 154 tài khoản được kích hoạt trên trang Ybook và 42 người trong số đó tải 474 cuốn sách. Như vậy không quá 5% người được tặng sách có đọc sách.
  Ông Phạm Chánh Trực – nguyên phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM – cho rằng xã hội đang quan tâm nhiều đến kỹ năng sống cho người trẻ, điều này rất tốt nhưng có vẻ như đang thờ ơ với “kỹ năng chết”.
  “Kỹ năng chết” của người trẻ như ví von của ông chính là vấn nạn ma túy đang có biểu hiện gia tăng, tai nạn giao thông, chuyện tự tử, đâm chém nhau của giới trẻ diễn ra liên tục, hằng ngày… “Chúng ta quan tâm đến các bạn trẻ tích cực nhưng lại thiếu chủ động tiếp cận với các bạn có biểu hiện chậm tiến, lạc hậu, thậm chí vướng vào tệ nạn xã hội. Đoàn phải làm điều này chứ chẳng lẽ để xã hội tự điều chỉnh?” –
  Bí thư Thành đoàn Nguyễn Mạnh Cường nhận định tuổi trẻ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn sắt son một niềm tin với Đảng, luôn sống có lý tưởng và hoài bão cao đẹp, song cũng thừa nhận giới trẻ chịu ảnh hưởng bởi tác động của kinh tế thị trường, tệ nạn xã hội, có biểu hiện phai nhạt lý tưởng.
  bà Phạm Phương Thảo thẳng thắn chỉ ra lý luận của Đoàn còn lúng túng, thực tiễn lại chưa sát thanh niên. Song song đó, Đảng cũng chưa có cơ chế lắng nghe thanh niên một cách đầy đủ. “Trước đây Đoàn định kỳ gặp gỡ, nói thẳng nói thật với Đảng nhưng hiện nay việc này ít quá, đơn đặt hàng của Đảng dành cho Đoàn cũng ít. Đó là chưa nói người đi trước làm gương sáng cho thanh niên hiện có mà còn ít quá” –
  TS Nguyễn Tiến Hoàng (ĐH Ngoại thương cơ sở 2), nêu ý kiến :
  “Đoàn cần giúp thanh niên thông tin đầy đủ, công khai những cam kết VN đã ký trong các hiệp định song phương, đa phương để các bạn có đủ thông tin mà chọn lựa hướng đi tốt nhất”” ( hết trích, nguồn : TTO).
  ——————————-
  – chỉ xin bình rất ngắn : ô.TS Nguyên tiên Hoàng, ô. đã đặt ra cho Đoàn 1 “mission imposible- nhiêm vụ bất khả thi”…rất có thê làm “lộ bí mật của Đ,NN” !!!

 53. CD@3n says:

  Mongun says:
  April 15, 2015 at 1:48 pm

  Mới đây nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết trên trang facebook cá nhân cho biết, ông từ chối việc làm đơn để xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và “Giải thưởng nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2016.(…)
  Trang này bị chặn nên tôi không dẫn link gốc, các cụ thông cảm
  —————————————-
  – để rộng đường tham khảo, mời cùng xem thêm :
  1/ công văn của hội nhà văn VN, số 34/CV-HNV ngày 25/3/2015, do CT Hữu Thình ký, gửi nhà văn ĐTQ nêu :1,2,3, và 4 : tập hợp tất cả 1,2,3 gửi vê văn phòng HNVVN, số 9 Nguyễn đình Chiểu, P. Nguyễn Du, Q.HBT HN trước ngày 15/7/2015. ( chua thêm :1,2,3 là tự sưu tầm tập hợp các tác phẩm và giải thường nếu có của mình )

  2/ nhà thơ ĐTQ đã trả lởi “tử chối” trên FB của mình

  “Nhà thơ Đỗ Trung Quân là tác giả nổi tiếng của bài thơ “Quê hương” sau đó đã phổ thành nhạc. Năm 2011 và vài năm sau này ông đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc và có lệnh miệng từ Bộ thông tin và truyền thông cấm vận, cô lập cấm ông Quân viết lách và xuất hiện trên truyền thông. Thậm chí những ngày cuối tuần ông còn được nhiều người an ninh thường phục bám sát, theo dõi.
  Nhà thơ cho rằng trước sự việc như vậy mà “Hội Nhà văn im như thóc không dám lên tiếng bảo vệ cho hội viên lấy nửa câu, chí ít cũng đòi cho được cái văn bản cho nó đàng hoàng, minh bạch mà giờ còn chơi trò đạo đức giả gửi văn bản yêu cầu tôi… tự làm đơn xin xét giải thưởng”.
  Lời từ chối của ông cũng thật nhẹ nhàng, đùa cợt:
  “Thôi nhé! Các anh cứ tự nhiên vui vẻ. Tôi vái dài và tránh xa những trò này.”
  “Mà này, tôi là nhà thơ chứ có viết văn đâu nhỉ? Hay tôi lấy “Trăm năm cô đơn” ra đề nghị giải thưởng cho tôi nhá!”
  ——————–
  – nhái bài thơ phổ nhạc rất chi là “zru zdương” – Dự Án là “chùm khế ngọt”, A,B “trèo hái cả ngày lẫn đêm” !
  – TBT CuaTimes, sau bài viết về nguyên phó cục ĐAVN, nữ NSUT Hồng Ngát, có nói sẽ gập nữ NSUT Kim – Chi…hông biết có còn ý định đó, hay có còn thời gian,…nhưng xin vào Nam, chớ đi “ăn bún nước lèo” ?!!!

 54. Dove says:

  Theo tôi, để thực sự hiểu ông V, Putin và nước Nga thì còm sĩ Hang Cua, kể cả TamHomhg có sự hiểu biết rất kém, phải nói là quá kém, trong cả bốn lãnh vực:

  1) Marxism,
  2) Leninism
  3) Stalinism
  4) Những triết gia Nga có ảnh hưởng đặc biệt đến V. Putin (V. Soloviov, N. Berdiaev và I. Ilin)

  Cả 3 hệ thống tư tưởng đầu được gộp thành món tả pí lù, kẻ thì gọi là CNXH kẻ thì CNCS. Cần lưu ý rằng chúng vẫn hiện diện trong đời sống chính trị hàng ngày của nước Nga vì thế nên cố gắng tìm hiểu sâu hơn. Tuy nhiên thiếu hiểu biết về lãnh vực 4 là ko thể chấp nhận được đối với tất cả những người muốn hiểu ông V. Putin và nước Nga hiện đại sẽ đi đâu về đâu để ứng xử một cách có trách nhiệm.

  Như ta biết, trong những cố gắng nhằm thay đổi thể chế V. Putin, đặc biệt sau sự kiện Euro Maidan, các “túi khôn” của Mỹ và Phương Tây đã ra sức xuyên tạc V. Soloviov, N. Berdiaev và I. Ilin, mặc dù trong thời chiến tranh lạnh vì quan điểm chống Stalinism, nên hầu như tất cả các tác phẩm của ho đều được dịch và đã từng là sách gối đầu giường của giới chính trị gia Phương Tây.

  Mới rồi Paul Grenier, một chuyên gia về Nga của WB, có một bài tổng quan xuất sắc về “Sự xuyên tạc những triết gia được V. Putin hâm mộ”. Link:

  https://consortiumnews.com/2015/03/27/distorting-putins-favorite-philosophers/

  Vậy, Dove xin mời các bác có gan thử đọc, đặc biệt là Ivan Ilin với quan điểm rằng căn cứ đặc điểm dân tộc và lịch sử để tiến lên nền dân chủ thật sự, nước Nga cần trải qua một gia đoan chuyên chế nghiêm ngặt.

  Đó cũng là quan điểm mà theo Dove cho phép giải thích nguyên nhân thất bại của American Interventionism trong Mùa Xuân Ả Rập và Euro Maidan.

 55. HỒ THƠM1 says:

  Hoan hô Thủ tướng Mét Vê
  Đép qua nước Việt nói về ô tô. 😛

 56. Trần says:

  Sorry, ai yêu nước Nga, việc người ta, hổng chuyện mình, kệ.

  Nhưng cái việc “ông Medvedev khuyên mình sản xuất xe hơi LX” thì không khéo cũng…kệ.
  Vì hôm 11/4 báo Tuổi Trẻ đã giật rồi một cái tít to đùng đùng trên trang 1: “Nguy cơ sụp đổ công nghiệp ô-tô”.Thế rồi dẫn lời ông cựu phó thủ tướng Vũ Khoan (nguyên xuất thân là anh phiên dịch tiếng Nga): ‘Vào trận nhưng chưa chuẩn bị kỹ’. Không thể hiểu, lúc là bộ trưởng thương mại rồi phó thủ tướng bao năm hẳn ông có tham gia vạch hướng, chủ trương và hoạch định công nghiệp ô-tô. Thế thì ai vào đây chưa chuẩn bị kỹ. Chả lẽ đổ cho ông Kiệt, ông Khải. Tuy nhiên khỏi lo xe Nga cha cha cha! Toàn thể công nghiệp ô-tô VN sụp là cái chắc!

  Thôi chuyện trên, chuyện nay: cũng báo TT, 15/4: “Nhà máy lọc dầu Dung Quất “dọa” đóng cửa: CHỈ LÀ LÀM REO!”. Nhà máy này ba bốn tỷ đô của dân của nước hay của tư nhân mà “làm reo” nhỉ? Quá xá kì quặc!

  Rồi chuyện trạm thu phí bao vây đường cao tốc, TKV phải nhập than, bô-xit lỗ nặng, thuế bảo vệ môi trường tính cho 1 lít xăng tăng 300% (3.000đ/l)….

  Hóa ra nghe chuyện trồng gì nuôi gì dân cười. Còn nghe chuyện ký xong, ăn gì được gì thì dân đành mếu, mếu máo. Đúng là dân nghe, dân bàn bàn tán, dân chịu.

  Nhớ chuyện xưa mấy ông tào lao tâm tư chỗ đồng nghiệp.Một ông bảo, tình hình này nước này có lẽ cứ phải thuê tây nó vào làm thủ tướng, bộ trưởng, cục vụ viện trưởng, giám đốc trưởng, tổ trưởng cho một thời gian thì mới khá được. Không ngờ một ông khác choảng cho, nói như ông thì thà để mẹ mấy cái thằng pha-lang-xa làm giúp cho khỏi thuê mướn. Giờ như nghiệm lời cả hai ông ấy.

  • Dove says:

   Có dạng chính quyền được biết tới với cái tên là Kleptocray, tiếng Hy Lạp κλέπτης [kleptēs] là kẻ cắp vì thế dịch ra tiếng Việt là chính quyền trộm cắp (tôi ko biết thuật ngữ VN).

   Có thể nói rằng một trong những hậu quả tai hai và rất khó xử lý “của đổi mới” đó là việc hình thành một thể chế kleptocracy rất độc đáo có thể gọi là theo kiểu chuột trong lọ lục bình.

   Ngoài những đặc trưng chung của thế giới (đất đai và tài nguyên) kleptocracy kiểu chuột trong lọ lục bình VN có những đặc trưng riêng được hình thành trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp sang nên kinh tế thị trường.

   Mua quan bán chức thì ai định làm công chức đều biết, ngoại trừ Bộ Nội vụ giả mù. Công chức mà như vậy thì việc trộm cắp công khai và được luật hóa ngân sách, đặc biệt trong các lãnh vực rất khó đong đếm như giáo dục, khoa học công nghệ, tài nguên – môi trường là chuyện thường ngày ở mọi cấp. Việc đầu tư ngân sách cho những tập đoàn khủng (Vinashin, Vinalines, Lọc dầu Dung Quất) hay các dự án mang tính “đột phá”: Đường cao tốc, Tháp PVN, Tháp truyền hình HN…rồi sau đó đi đêm kiếm hỏa hồng và bán đi theo đúng chủ trương với gía bèo thì ai cũng rõ.

   Nhưng trị thì rất khó – “đánh chuột làm vỡ lọ lục bình”.

   • Trần says:

    Không hiểu từ klepocracy có liên quan đến một thuật ngữ hơi mới xuất hiện là “chính phủ thân hữu”, có nghĩa nhiều nguồn lực kinh tế chủ yếu rơi vào tay các doanh nghiệp có liên kết chặt chẽ với chính quyền?

    • Phùng Văn Nhân says:

     * Thấy bác Trần lại nhắc Chopin và ĐTSon. Tôi viết thêm đôi chút vì tôi mê âm nhạc, từng học nhạc nên biết sơ về nhạc sử. Khoảng giữa thế kỷ 19, thủ đô Paris là nơi đến của nhiều danh tài nghệ thuật, Chopin cũng đến Paris và chinh phục người Pháp bằng ngón đàn piano tuyệt diệu. Người ta gọi ông là ông hoàng piano.
     Tài hoa bi lụy tình ái. Mỗi cuộc tình lãng mạn qua đi, ông để lại cho đời những ca khúc buồn gọi là Sérenade…Chopin vì ai dệt nên khúc nhạc-chia ly. Cho đời say trong tiếng tơ-Cho hồn bay theo giấc mơ-Đi mãi tìm ai yêu đàn…
     Tôi may mắn được xem video ĐTS thi giải Chopin, trình tấu Concerto N2 cung Fa Minor. Nhận xét ĐTS có các ngón tay rất dài, kỹ thuật lạ so với các nhạc sĩ chuyên nghiệp khác. Hơn nữa, bản N2 it ai trình tấu vì rất khó. Có lẽ do vậy mà ông đoạt giải…
     Cô Lan Cao, một nhà văn ở Mỹ viết tiểu thuyết bằng tiếng Anh (The monkey bridge), con gái của cố Đại tướng Cao Văn Viên ( QLVNCH) đã viết nhân định về ĐTS, bằng tiếng Anh sau khi nghe ông trình diễn:
     * Europeans can never imagine how VN was in wartime, and how he reached that level in such a short time (during his study in Moscow 4 to 5 years). He didn’t have piano practiced in his childhood. He practised on imaginary keyboard on paper. We’re Vietnamese proud of him”.
     * Tạm dịch: người Âu châu không bao giờ có thể tưởng tượng. Trong một nước VN chiến tranh, bằng cách nào ông (ĐTS) có thể đạt được đẳng cấp như thế trong thời gian ngắn?( trong khi ông học ở Moscow từ 4,5 năm)
     Ông không có piano để tập trong suốt thời thơ ấu. Ông tập bấm phím trên giấy và tưởng tượng như phím piano !! Người Việt chúng tôi hãnh diện vì ông…
     -Hóa ra Bên Thua Cuộc cũng biết khen Bên Thắng Cuộc. Tình dân tộc sẽ vượt trên tất cả hận thù phe nhóm và dĩ nhiên, cả đảng phái.

    • Trần says:

     Vậy, thể nào bác Nhân cũng nhớ nhạc phẩm Tristesse ( Nỗi buồn) của Chopin. Cái đọan lên đến cao trào mới thấy đậm buồn mà ngẩng đầu hoành tráng.

    • Thanh Tam says:

     Cám ơn bác Phùng Văn Nhân đã cung cấp thêm thông tin về Nhà Văn Lan Cao con gái Tướng Cao Văn Viên. Nhưng có lẽ bà Lan Cao chưa tìm hiểu về gia đình Đặng Thái Sơn. Gia đình Đặng Thái Sơn là gia đình có truyền thống âm nhạc và nổi tiếng ở Việt Nam, gia đình bà mẹ Đặng Thái Sơn là Thái Thị Liên và bố là Đặng Đình Hưng đều là nghệ sĩ tài ba nhưng có những thăng trầm giống như giống như gia đình tướng Cao Văn Viên vậy . Kể cả một số nhân tài khoa học như các bạn Còm nhắc tới như Đàm Thanh Sơn đang là Gs vật lý tại Chicago Hoa kỳ cũng là con GS Đàm Trung Bảo tại trường ĐH Y Dược Hà Nội . Thời kỳ chiến tranh khốc liệt tại VN ( 1965-1975) Đặng Thái Sơn và Đàm Thanh Sơn cũng gắn bó với gia đình trong thời gian đó,phải đi sơ tán về vùng thôn quê thiếu thốn nhiều thứ , nhưng vẫn mang theo đàn và Thày Bảo như tôi biết vẫn chăm chút dạy dỗ Sơn … Chiến tranh cũng làm thui chột và giết đi bao nhân tài đất Việt, và Hiện nay nhiều nhân tài Việt lại hội tụ trên đất Mỹ ! Các cụ nói đất lành chim đậu, nước chảy chỗ trũng , Nước Mỹ thu hút nhân tài trong chiến tranh và sau chiến tranh trên toàn thế giới kể cả nhân tài ở Nước Nga hiện nay .

    • Dân gian says:

     Dịch đại là chính phủ “lanh mưu” – từ của bác Hồ Thơm.

    • TamHmong says:

     Chào bác PV Nhân và bác Trần. Do có quan hệ họ hàng phía bà Thái Thị Liên nên tôi biết khá rõ sự vươn lên may mắn kỳ lạ của ông ĐTS. Phải nói là sự trùng hợp kỳ diệu.
     Có năm yếu tố làm nên hiện tượng ĐTS. Thứ nhất là gien cảm thụ âm nhạc của ông Đặng Đình Hưng người con của đất quan họ Bắc Ninh. Một gia đình có truyền thống văn hóa vững chắc (em ruột ông Đặng Đình Hưng là GS Toán học Vũ Đình Áng ông đi học Pháp từ Sài Gòn và thành danh ở Pháp).
     Thứ hai là bàn tay được di truyền thể chất của bà Thái Thị Liên . Bản thân ông ĐTS chỉ cao 1.61m nhưng có ngón tay rất dài có thể tóm quãng tám trên phím piano dễ dàng.
     Thứ ba là người Mẹ – người Thầy tuyệt vời Thái Thị Liên. Bà Thái Thị Liên xuất thân từ một gia đình trí thức Công giáo Nam Bộ dân làng Tây. Bà là người đầu tiên trong số các nhà sư phạm âm nhạc VN tốt nghiệp Đại học (bà tốt nghiệp Nhạc viện Praha năm 1952). Bà làm việc tại Trường âm nhạc QG VN từ 1955.
     Bà là một người thầy rất công tâm và nghiêm khắc. Khi phát hiện ra tài năng thiên bẩm của ĐTS lãnh đạo Trường âm nhạc QG VN đã phân công cho người khác một thầy giáo đỏ rực và gần với Ban giám hiệu hơn bà Liên dậy ĐTS (bà Liên lúc đó thất sủng vì chồng bà ông Đặng Đình Hưng đã bị thanh trừng vì liên quan đến vụ Nhân văn Giai phẩm). Khả năng ĐTS được dùng để các thầy “thành danh” nhờ có trò giỏi là rất cao và ĐTS rất dễ “chột’.
     Bà Liên đặt tối hậu thư cho Ban giám hiệu nếu không để bà dậy ĐTS thì bà sẽ từ chức và ra khỏi biên chế nhà nước. Nhờ vậy mà tài năng của ĐTS được vun đắp và chăm bẵm tù rất nhỏ một cách chuyên nghiệp.
     Thứ tư là yếu tố chính trị do thời thế đổi thay. Nếu không có biến cố 30.04.1975 ông ĐTS chắc chắn sẽ không được sang Moscow học piano. Ông ĐTS là con thứ ba trong nhà bà Thái Thị Liên. Hai anh chị của ông ĐTS là con của ông TND (em ruột Trần Phú) đều học rất giỏi và đều đã được du học LX.
     Theo qui định bất thành văn hồi đó ông ĐTS đã hết suất du học. Hơn nữa ông ĐTS lại có lý lịch nặng nề vì ông Đặng Đình Hưng. Nhờ có sự kiện 30.04.1975 trên nền toàn bộ Miền Nam lý lịch ông ĐTS đã nhẹ đi rất nhiều.
     Năm 1976 sau khi được chuyên gia âm nhạc Nga giới thiệu ông ĐT đã được du học Moscow và qua được kỳ thi tuyển vào Nhạc viện Tchaikovsky.
     Thứ năm. Chúng ta hoàn toàn có thể không có ĐTS nếu ông Sơn không phải sản phẩm của những năm tháng gian khổ của thời kỳ chiến tranh phá hoại ở Miền Bắc (thời kỳ đó Trường âm nhạc phải sơ tán lên Bắc Ninh, vẫn mang được piano đi theo nhưng học sinh phải luyện tập với cái bụng đói và giữa mùa đông trong căn phòng trống huơ hoác).
     Ông ĐTS được phân học với môt GS trình độ vừa phải của Nhạc viện Tchaikovsky là một vinh dự hiếm có đối với một sinh viên từ một đến từ vùng trũng âm nhạc thế giới như VN.
     Tuy nhiên ông Sơn đã khéo léo trì hoãn đến nhận thày mà tìm cách gặp GS Vadimir Natason (gốc Do Thái) nhà sư phạm piano hàng đầu của Nhạc viện Tchikovsky thường chỉ nhận sinh viên xuất chúng người Nga và Tây Âu gốc Do Thái.
     Ông Sơn bị từ chối thẳng thừng. Thậm chí xin đánh thử cũng không được. Có lẽ có gì đó trong ánh mắt ông Sơn làm ông Natanson động lòng. Ông Natanson đã chỉ định cho ông Sơn tập thử một tác phẩm của Chopin và hẹn một tuần sau nghe thử.
     Lúc đó ông Natanson nghĩ rằng anh VN nhỏ bé sẽ không bao giờ còn dám liều lĩnh đến “làm phiền’ nữa. Nhưng phép lạ đã xảy ra.
     Ông ĐTS là người châu Á đầu tiên và cũng là cuối cùng được ông Natanson nhận làm học trò.
     Đấy chính là cuộc gặp gỡ định mệnh mà nhờ đó chúng ta có ĐTS. Khác với các tài năng khác, tài năng âm nhạc rất mong manh.

   • Vĩnh An says:

    Kleptocray “chính quyền trộm cắp” là chính xác đấy bác. Lớn thì tham nhũng tiền bạc, quyền lực, chức vụ, nhỡ thì hành dân, tép riu thì ăn cắp 8h vàng ngọc, lãn công. Quan tham thì dân cũng gian, như 1 thứ bệnh dịch.
    Có cách trị bệnh bá đạo mà thầy thuốc bây giờ hay ghi đơn cho bệnh nhân, là dùng kháng sinh mạnh, đắt tiền, trong khi có thể dùng loại nhẹ hơn cũng khỏi. Đơn giản là vì họ có % hoa hồng trong đơn thuốc bán ra. Hậu quả là lần sau mắc bệnh sẽ không dùng được ks loại nhẹ nữa.
    Nhưng cái bệnh Kleptocray muốn chữa có khi lại phải dùng thuốc kiểu bá đạo ??

 57. Vĩnh An says:

  Hiệu Minh says:
  April 15, 2015 at 7:16 am
  “Trong kinh doanh, đạo đức của doanh nhân vô cùng quan trọng. Họ không có tâm mà chỉ có tiền thì đó là sự hư hỏng đưa đến sự mạt vận”.
  ——— Lão Cua chưa từng đi buôn nên nói rất vui, toàn đúng, hehe.
  Ngoài cafe đen và sữa trắng ra còn có cafe nâu.
  Xưa có cô bạn bỏ chồng vì hắn có bồ, đi uống cafe nàng ta phát biểu: em ghét nhất là cafe nâu không ra đen không ra trắng, cứ nhờ nhờ như … thằng chồng em. Sau cô nàng cặp với 1 anh có vợ, không đi đến đâu. Cặp tiếp với 1 anh bị vợ bỏ rơi, vợ đi Đức theo trai, rất sáng láng lại là phi công trẻ <2 tuổi. Anh chàng muốn cưới thì nàng chần chừ, vì có tuổi rồi tự dưng lại bỏ nhà trug tâm vào "nhà quê" Hà Đông sống với mẹ chồng. Cuối cùng nàng ko cưới nhưng bám quyết không cho chàng đi lấy người khác.
  Gặp lại hỏi thế dạo này còn ghét cafe nâu không, Nàng cười tươi: cũng ngon ra phết, "lúc khỏe nó đi với mình, lúc ốm có mẹ nó chăm nó" 😀

  • Mười tạ says:

   Cụ VA quả lang bạc trên giang hồ đã nhiều 🙂

   Nhưng, việc so sánh cf đen, sữa trắng, cà phê nâu (cf sữa) không chuẩn lắm, làm mất thi vị của cà phê – một người bạn thân thiết của tui 😀

   • Vĩnh An says:

    Xin lỗi ô bạn thân thiết của MT . Trước tôi cũng hay uống ngày vài ly cafe, nay bỏ hết rồi, cả bia rượu, chỉ dùng nước lọc thôi vì đang luyện hấp tinh đại pháp của lão Kim Dung 😀

 58. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi vẫn biết TC không mấy thiện cảm với LX ngày xưa và nước Nga hiện nay. Điều này đã thể hiện trong cách viết trong entry này. Tôi về cơ bản đồng ý với nội dung bài viết nhưng không đồng ý với cách trình bày quan điểm thể hiện trong một số chi tiết câu văn.
  Tôi đồng ý rằng tình duyên hai dân tộc Nga-Việt không phải cuộc tình lý tưởng. Việc kéo dài mối tình cũ là một việc làm cần hết sức thận trọng và tỉnh táo.
  Tốt nhất là nên coi nhau đơn giản là đối tác thân tình và lấy lợi ich dân tộc là tối hậu. Điều tiên quyết là phải bình đẳng, thực sự có hiệu quả và hai bên cùng có lợi.
  Tuyệt đối không để việc hợp tác chỉ là kéo dài một hoài niệm như các đại gia từng học ở Nga thể hiện tình yêu với nước Nga mà TC đã mô tả trong bài này.
  Mặt khác sắp tới là 40 năm từ ngày kết thúc chiến tranh VN 30/04/1975. Như tôi đã trình bày nhiều lần trước đây do đưa đẩy của thời cuộc và số phận trong thế kỷ 20 ngoài TQ, VN đã có thêm quan hệ không tầm thường với Mỹ, Nga, Pháp và Nhật.
  Để có được quan hệ không tầm thường này người VN trong hơn ba mươi năm đã phải đổ núi xương sông máu. Các thế hệ VN có trách nhiệm phải cố gắng củng cố và phát triển quan hệ với các quốc gia này ít nhất là để “đối trọng” với TQ. Tất nhiên theo các cách thức khác nhau phụ thuộc vào khả năng của từng quốc gia này.
  Nước Nga có nhiều tiềm năng như chúng ta đều biết và chắc chắn sẽ tiếp tục đóng vai trò không nhỏ ở VN. Hợp tác dân doanh tỏ ra khá hiệu quả. Hợp tác quốc doanh khó hơn nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Nhưng phủ nhận hoàn toàn khả năng này thì cũng không nên và chế diễu một cách “ngọt ngào” như TC đã viết “Gọi con cháu đang học tập bên Mỹ, Anh, Pháp để chuyển sang Nga theo học Lomonosov và hệ tuần hoàn Mendeleev như cha anh đã từng làm.” Thì hơi đáng xấu hổ vì thiếu thông tin và hình như do ảnh hưởng văn hóa thù địch với Nga từ người Ba Lan.
  Thứ nhất câu này hàm ý chế diễu Bản tuần hoàn Mendeleev mà theo tôi các cháu Bil và Luck đã và sẽ phải học ở Washington DC.
  Thứ hai hàm ý chế diễu trường ĐHTHQG Moscow mang tên M. Lomonoxop (MGU). Năm 2014 trong số top 200 các trường Đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của Times Higher Education MGU đứng thứ 196.
  Theo tôi biết trong số 15-17.000 sinh viên VN hiện đang học ở Hoa Kỳ rất nhiều em con cháu các ĐAI ĐAI GIA cũng chỉ học ở các trường Đại học Cộng đồng vô số kể ở Hoa Kỳ nhiều đến mức các tổ chức chuyên xếp hạng đại học như Times Higher Education và QS không thể nhớ nổi tên.
  Trong số những người VN đã học tập và làm việc ở MGU tôi chỉ xin kể đến hai nhà khoa học của thế hệ đàn anh là GS Hoàng Tụy và GS Phan Đình Diệu. Trong số các nhà khoa học thế hệ trẻ xin kể đến GS Đàm Thanh Sơn (học đại học và bảo vệ TS, tôi kể ra để chúng ta đừng nhầm là ông này học ở Hoa Kỳ) hiện đang là GS tại Đại học Chicago.
  Kết thúc còm này tôi xin kể hai chi tiết có liên quan đến cá nhân. Thứ nhất là liên quan đến TC và những người yêu Ba Lan. Người Ba Lan có lòng “không yêu” người Nga ngấm vào máu. Năm 1848 khi nghe tin cuộc khởi nghĩa của nhân dân Ba Lan (lúc đó phần lớn Ba Lan nằm trong lãnh thổ Đế quốc Nga) ở Warsaw bị chính quyền Xa Hoàng dìm trong biển máu nhà soạn nhạc Ba Lan Feredric Shopen lúc đó đang ở Ba Lan đã tuyên bố “mơ ước cháy bỏng của tôi là lúc này được ở Ba Lan và tự tay mình giết được một người Nga.” Chi tiết thứ hai là cá nhân tôi đã được nhồi chữ 6 năm ở ĐHTHQG Moscow nên hôm nay đã định “tẩy chay” không còm.
  Cám ơn TC về bài viêt. Đồng ý với nội dung nhưng cách trình bày thì không.

  • TamHmong says:

   Sorry, câu ‘nhà soạn nhạc Ba Lan Feredric Shopen lúc đó đang ở Ba Lan” phải chữa thành “nhà soạn nhạc Ba Lan Feredric Shopen lúc đó đang ở Paris”

   • Trần says:

    Tức có phải ông Frederic Chopin mà dân Việt gọi là Sô-panh, liên quan Đặng Thái Sơn?

    • Phùng Văn Nhân says:

     * Đặng Thái Sơn đoạt giải piano Federic Chopin, nhạc sĩ cổ điển người Ba Lan.

    • TamHmong says:

     Cám ơn bác PV Nhân đã chữa hộ tên ông Chopin. Tôi hôm nay hơi vội nên phiên âm tên ông từ tiếng Nga. Sorry.

    • Trần says:

     Vừa cà phê về. Chào bác PV Nhân và THM. Thực tình biết bác THM nói đến Sô-panh nhưng nghĩ bác có lẽ phiên âm tiếng Ba-lan nên hỏi chơi, ý là đã đọc còm bác.
     Có chuyện này xin kể hầu các bác cho vui. Năm 1980, ĐTSơn đoạt Concours Chopin. Báo mình nhân cơ đổ xô ca ngợi nhân tài đất Việt được chăm bẵm này nọ nên người. Hình như bố Thép Mới lúc đó cũng có bài trong đó trích xuất lý lịch mẹ ĐTS là Thái Thị Liên. Cụ Đặng Đình Hưng thân sinh ĐTS cáu, thế ‘nó’ từ trên trời không bố rơi xuống à. Rồi cụ làm cái thư, rủ thêm một anh bạn hội tôi đệ tử các cụ đi cùng lên quốc hội. Về sau, báo nào đó có bài nói thêm cụ là bố đẻ ĐTS, Vậy sửa sai rồi. Khéo thiệt!
     Thế rồi cụ Phạm Văn Đồng công văn 58 cấp cho ĐTS một căn 40m2 đầu hồi tầng 2,C4, Giảng Võ. Thế là ơn đảng chính phủ và nhờ con, cụ ĐĐH Giai Phẩm có chỗ đi về Nhân Văn, chứ trước đấy cụ tứ cố vô thân ở gầm cầu thang đâu gần Thi Sách. Còn nhớ kề bên ở Giảng Võ là nhà của 2 nghệ sĩ Trà Giang, Bích Ngọc được căn rưỡi. Chỗ đầu cầu thang là căn của giáo sư gì đó không còn nhớ tên. Hồi ấy 40m2 gồm cả bếp xí là quý lắm.
     Ôn cố tri tân. Quấy thật !

    • TamHmong says:

     Thông tin của bác Trần về ĐTS hoàn toàn chính xác. Do quan hệ gia đình tối có dịp gặp ĐTS thường xuyên lúc ông đang làm NCS tại Nhạc viên Tchaikovsky ở Moscow vào những năm 1982-1986. Cũng lúc đó ông bắt đầu sự nghiệp biểu diến quốc tế..
     Sau đó ông đã sang làm GS tại Học viện âm nhạc Tokyo hai năm và sau nữa là sang Canada. Ông vốn muốn định cư ở Ba Lan vì ông rất yêu đất nước này nhưng tình hình Ba Lan không ổn định nên quyết định định cư ở Canada để thuận tiện cho sự nghiệp biểu diễn quốc tế.
     Bà Thái Thị Liên trước ở Canada cùng ông ĐTS. Từ ba năm nay bà Thái Thị Liên đã về ở HN. Năm nay 96 tuổi còn khỏe mạnh và minh mẫn. Cuối năm ngoái bà còn đi chơi Sài Gòn Đà Lạt bầng auto.

  • Mike says:

   Hihi, thích bài viết của anh HM nhất. Thích còm của cụ TamHMong nhì.
   À, mà QS không bao giờ xếp hạng đại học cộng đồng đâu cụ ơi. “Đại học” gì mà dạy toán từ cộng trừ nhân chia đến tích phân không gian là hết.
   Hồi em mới đi làm. Có một cậu người Nga làm chung. Cậu ta kể có ông Nội là Viện sĩ Hàn Lâm LX (có mở website cho em coi), đang là khoa trưởng khoa Vật lý ĐH Lomonosov. Cha có bằng Cao học, mẹ Bác sĩ, cha mẹ ly hôn. Lúc cậu ta chuẩn bị về lại Nga làm luận án TS thì cứ hay đem cô em gái vào hảng chơi. Cô em gái dáng dấp được, nhan sắc trung bình. Hảng thì toàn người có gia đình, chỉ còn mình em là cô đơn. Cô em rổi rải nên sang du lịch thôi.
   Lần đầu giới thiệu, cô ta và em ôm chào nhau theo kiểu Mỹ, choàng tay qua vổ nhẹ thôi. Nhưng thằng nẩu ấy lại quay mặt đi còn cô em thì ôm siết em (chắc theo kiểu LX? hehe) làm em muốn xỉu vì … thích.
   Phòng làm việc của em thì không có cửa sổ còn cửa chính thì đóng kín có thể khoá được. Thằng người Nga (tên là Nikoski) cứ mang em gái vào gửi ở chổ phòng em. Tiếng Anh cô ta nói khổ sở, còn em thì tiếng Anh cũng cực nhọc. Chưa đi tới đâu thì thằng chả phải về nước gấp nên em mất phần về làm rể cho anh Putin.
   Chỉ thủng thẳng kết luận là Nga cũng thích làm dâu Mỹ, dù là thứ Mỹ vàng khè, quê đặc, không rành tiếng Mỹ.

  • says:

   Bác TamHmong. Khi chúng tôi học môn Hóa Học Đại Cương (Chimie Générale), trong sách và trong lớp học, gs không nói bảng tuần hoàn (Tableau périodique des éléments chimiques) do ai lập nên. Tìm thông tin thì thấy rằng bảng Tuần Hoàn hiện tại dùng khác bảng Tuần Hoàn do nhà Hóa Học Nga Mendeleiev lập nên năm 1869 nhưng nguyên tắc thành lập giống nhau. Sau nhà Hóa Học Mendeleiev có đến hàng chục các nhà Hóa Học Pháp, Anh, Ý, Mỹ …. đóng góp mới có Bảng Tuần Hoàn đang dùng hiện nay. Nói vậy tôi không có ý dám nói các nhà khoa học Nga là thường khi biết rằng từ năm 1900 đến 1999, có đến 37% giải Nobel của Mỹ là người gốc Nga và Nga (Do Thái). Một sự đóng góp hết sức to lớn cho Mỹ và thiệt thòi cho nước Nga. Bác đọc bài sau đây đễ thấy chổ đứng của Nga ở đâu trên thế giới trong 24 ngành (disciplines), hậu quả do chất xám của Nga di dân sang Mỹ. Cách đây 30-40 năm, các quốc gia Tây Phương cho định cư bất cứ ai có bằng Tiến sĩ từ LX và Đông Âu. Chính sách này sau đó đã bỏ, có người nói do bằng hữu nghị quá nhiều, thật giả lẫn lộn làm cho tai tiếng các người có học thật.

   http://www.academia.edu/4929831/Using_ISIs_Highly_Cited_Researchers_to_obtain_a_country_level_indicator_of_citation_excellence

   Các tổ chức chuyên xếp hạng Đại Học như Times Higher Education va QS không tính Đại Học Cộng Đồng vào bảng xếp hạng vì nó không phải là Đại Học. Chỉ có người Việt dịch Community College là Đại Học Cộng Đồng chứ không ai xem nó là Đại Học (University). Vì không đũ tiêu chuẩn cho Đại Học như không có nghiên cứu (research), gs có Ph D rất ít etc …, thật ra là Trường Cao Đẳng dạy nghề (2 năm ra Technician, 3 năm ra Technologist) và chuyển tiếp lên University hay College sau khi hoàn tất.

   • TamHmong says:

    Chào bác Lê. Cám ơn bác viết còm này. Tôi cũng biết QS và Times Higher Education chỉ xếp hạng các ĐH nghiên cứu. Tôi nhắc đến Đại Học Cộng Đồng ở đây chỉ vì trong số những người quen của tôi ở HN có những người “hãnh diện’ vì con mình tốt nghiệp đại học kiểu này.

  • TamHmong says:

   Chào bác Mike. Sau những năm 1990, khi LX sụp đổ tình hình kinh tế Nga vô cùng bi đát. Khi LX bắt đầu mở cửa hàng loạt người Nga phải ra nước ngoài kiếm ăn. Đặc biệt các nhà khoa học đi rất nhiều. Họ phải tìm đến nơi có điều kiện làm khoa học tốt nhất vì ở Nga lúc ấy ăn còn không đủ. Tất nhiên hàng đầu là Hoa Kỳ. Nhóm của GS Đàm Thanh Sơn và hai cộng sự người Nga là Kovtun và Statinets cũng đi trong hoàn cảnh như vậy.
   Thời kỳ GS Đàm Thanh Sơn học ở ĐHQG Moscow chưa có xếp hạng đại học của QS, Times Higher Education. Theo xếp hạng không chính thức thì ở top 10.
   Do có sự đào tạo và xuất xứ trường phái tốt các nhà khoa học Nga nhanh chóng hòa nhập và được sự đánh giá rất cao của cộng đồng khoa học Phương Tây.
   Cùng nhận giải Fields năm 2010 với GS Ngô Bảo Châu còn có GS Smirnov người Nga. Cũng năm đó hai nhà khoa học Nga được giải Nobel vật lý.
   Từ khi LX sụp đổ nước Nga bước vào kinh tế thị trường khoa học Nga bị “bỏ quên” trầm trọng. Lương GS chỉ từ $500-1000 chưa bằng một nhân viên văn phòng cấp thấp. Đầu tư cho nghiên cưu cũng vậy. Trừ lĩnh vực quốc phòng.
   Bức xúc với nguy cơ nước nền khoa học Nga 300 năm có thể sụp đổ vĩnh viễn ngày 09.09.2009 Hai trăm nhà khoa học Nga ở khắp nơi trên thế giới đã viết thư ngỏ gửi Medvedev (Tổng thống) và Putin (Thủ tướng) lúc đó cảnh bào và đưa ra lời kêu gọi chấn chỉnh tình hình. Toàn văn bức thư (cả tiếng Nga và Anh) có thể xem theo link
   http://www.personal.soton.ac.uk/ab1u06//open_letter/
   Chủ yếu là có thể thấy một cách gián tiếp các nhà khoa học Nga đã phải đi làm ăn xa và đã thành công như thế nào ở nước ngoài.
   Về vấn đề này nếu bác Lê mà tư vấn thêm cho thì hay quá. Cám ơn bác nhiều.

   • says:

    Nếu nước Nga không có Cách Mạng Tháng Mười, nguyên nhân làm cho các nhà Khoa Học Nga di dân sang Mỹ thì chổ đứng trong Khoa Học của nước Nga ngày nay chắc chắn là một trong những nước hàng đầu như Anh, Đức, Nhật, Pháp .. chỉ sau Mỹ hoặc đang ngang hàng với Mỹ.

    Một số các gs Việt dạy Đại Học Mỹ từ Nga (Đại Học Tổng Hợp QG Moskva Lomonosov) sang như gs Lê Tự Quốc Thắng rất giỏi. Chỉ trong 5 năm, ông từ Assistant Professor lên full professor tại Viện Công Nghệ Georgia , một trường rất nổi tiếng tại Atlanta, một việc làm mà một gs Mỹ phải mất rất lâu năm 15 dến 20 năm … và rất nhiều gs khác cũng từ Nga sang.

    Tôi chỉ đọc thông tin mà tôi cho rằng khá tin cậy, đem chia sẽ cho mọi người đọc, chứ không làm nổi tư vấn cho ai đâu bác. Bên Entry Thủ Đô của người Kinh tôi có gởi cho Bác đọc bài Lịch sử Thành Phố Sài Gòn – Các Công Trình Kiến Trúc của Tác giả Lâm văn Bé.

    • TamHmong says:

     Cám ơn bác Lê rất nhiều về bài Lịch sử Sài Gòn của Lâm văn Bé

   • Mike says:

    Em biết mà cụ THM. Chổ em làm (chổ khác với chổ kia) có mấy ông Nga uống Vodka “thần sầu”. Mà giỏi cũng hết sẫy. Một ông là chức danh Vice President, coi một phần R&D với ít nhất cũng 30 vị TS. Ổng làm việc quản lý mà năm nào cũng có phát minh có patent đàng hoàng. Còn phát minh đưa vào ứng dụng mà không đăng ký hay không được công nhận nữa. Ổng bỏ đi 1 năm mà hảng phải cạy cục rước ổng về. Một ông khác cũng làm xếp về bên software. Nói chung toàn là tiến sĩ trở lên. Rất giỏi.

    • hgiang says:

     Giới toán hoc ở Pháp cũng dánh giá rất cao các nhà toán hoc nước Nga,

 59. Dove says:

  Hôm 25/03, Normand Hodges, cựu điệp viên CIA, một trong 5 thành viên của nhóm chuyên trách ám sát các nhà khoa học và nghệ sĩ đã thú nhận rằng sau khi nhận lệnh của sĩ quan chỉ huy Jimmy Hayworth, ông ta đã lẻn vào phòng của Marilyn Monroe khi cô đang ngủ và hạ sát bằng cách tiêm một liều thuốc độc cực mạnh.

  Theo N. Hodges thì ngoài JF Kennedy thì Marilyn còn ngủ với Fidel Castro và chuyển cho ông một số thông tin tuyệt mật. tuyên bố ông ta tuân theo lệnh của cấp trên và đã làm điều đó vì nước Mỹ.

  Link: http://worldnewsdailyreport.com/retired-cia-agent-confesses-on-deathbed-i-killed-marilyn-monroe/

  (Marilyn Monroe died between midnight and 1 AM, on August 5, 1962. Mr Hodges claims he entered her room while she was sleeping and injected her with a massive dose of chloral hydrate (a powerful sedative), mixed with Nembutal (a short-acting barbiturate), causing her death).

  Theo thông tin trên thì Marilyn bị giết gần 1 tháng sau khi Tổng Bí Thư N. Khrushchev chấp thuận quyết định triển khai tên lửa tại Cuba (ngày 7 tháng 7 năm 1962). Như vậy, các sự kiện chính đã khớp lại với nhau.

  Đề nghị bác nào có thêm thông tin cho biết thêm.

 60. Ngô Thế Minh says:

  Bài trong facebook của Đỗ Trung Quân (trung quan do) viết về người Nga ở Việt Nam hiện nay.
  https://www.facebook.com/notes/trung-quan-do/ph%E1%BB%91-nga/819844784776923?pnref=lhc

  • Mongun says:

   Mới đây nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết trên trang facebook cá nhân cho biết, ông từ chối việc làm đơn để xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” và “Giải thưởng nhà nước” về văn học nghệ thuật năm 2016. Lý do để ông từ chối làm việc này là “Xin – Để giao cho các anh cái quyền gạt thẳng tưng thì tôi chưa biết mở mắt ra tí nào, còn ham hố , háo danh và còn ngu lâu lắm”.
   Nhà thơ Đỗ Trung Quân là tác giả nổi tiếng của bài thơ “Quê hương” sau đó đã phổ thành nhạc. Năm 2011 và vài năm sau này ông đã tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc và có lệnh miệng từ Bộ thông tin và truyền thông cấm vận, cô lập cấm ông Quân viết lách và xuất hiện trên truyền thông. Thậm chí những ngày cuối tuần ông còn được nhiều người an ninh thường phục bám sát, theo dõi.
   Nhà thơ cho rằng trước sự việc như vậy mà “Hội Nhà văn im như thóc không dám lên tiếng bảo vệ cho hội viên lấy nửa câu, chí ít cũng đòi cho được cái văn bản cho nó đàng hoàng, minh bạch mà giờ còn chơi trò đạo đức giả gửi văn bản yêu cầu tôi… tự làm đơn xin xét giải thưởng”.
   Lời từ chối của ông cũng thật nhẹ nhàng, đùa cợt:
   “Thôi nhé! Các anh cứ tự nhiên vui vẻ. Tôi vái dài và tránh xa những trò này.”
   “Mà này, tôi là nhà thơ chứ có viết văn đâu nhỉ? Hay tôi lấy “Trăm năm cô đơn” ra đề nghị giải thưởng cho tôi nhá!”
   ——————–
   Trang này bị chặn nên tôi không dẫn link gốc, các cụ thông cảm
   LINK

  • VN says:

   Năm ngoái chúng tôi đi Sri Lanka, chứng kiến cách một số du khách Nga-la-tư hành xử. Có chụp hình mà khg biết cách post lên đây. Nhóm khách Nga-la-tư chừng 15 người. Chừng 3-4 đứa con trai của họ chơi với fountain giữa tiệm ăn, chúng muốn bắt mấy con cá vàng trong đó, lam sập, hư cái fountain, nước chảy lênh láng. Manager và hầu bàn tỏ vẻ bối rối. Cha mẹ chúng nhìn thấy tất, từ cái fountain chổng gọng, nước đổ, đến nhân viên nhà hàng, nhưng họ tiếp tục ăn uống, nói chuyện ồn ào, ho khg cần biết đến, khg một chút bận tâm, khg một lời hỏi con cái hay nhân viên phục vụ.
   Sau đó chúng tôi đến thăm vài nơi ở Nam Dương, các chủ nhà trọ đều khg thích người Nga, họ cho rằng người Nga mới giàu nên tưởng đồng bạc to lắm. Họ thích những người nói tiếng Pháp hơn (dân Pháp và dân Canada nói tiếng Pháp).
   Qua Cuba cũng vậy, nhân viên khach sạn cũng chả thich dân Nga.

 61. Dove says:

  Nên suy nghĩ căn cơ về mỗi cơ hội được mở ra và chỉ nói ko hay có khi đã cân nhắc kỹ lưỡng. Vậy hãy ủng hộ các chuyên gia tìm hiểu thấu đáo các khía cạnh liên quan đến SWOT (Strengths, Weaknesses, Opportunities Threats). Có phương án khả thi để khắc phục W chế ngự T và tăng O khi lắp ráp Lada ở VN hay không?

  Thái độ như vậy đã được Nhật, Hàn Quốc và TQ đặt ra khi họ bắt đầu công nghiệp hóa và phải nói rằng đã gặt hái rất nhiều thành công.

  Thiển nghĩ về công nghệ vật liệu kim khí, dập nguội linh kiện cơ khí và hàn thì Nga hơn đứt Hàn Quốc, Nhật và TQ. Nga đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lãnh vực composit nano, thiết bị đo đạc và hiển thị. Tuy nhiên về động cơ xe nhỏ thì Nga còn yếu và việc đổi mới dây chuyền sản xuất động cơ ko hề đơn giản về công nghệ và vốn.

  Do vậy, tại sao ko đặt ra câu hỏi liệu có nên thay thế động cơ của Nga bằng động cơ của TQ, Hàn Quốc, Nhật, Đức hay Mỹ cho xe Lada được lắp ráp tại VN hay ko? Như thê gọi là chơi với Nga, nhưng vẫn làm bạn với tất cả mọi người.

  Cần nói rằng ở Đà Lạt, Dove đã sử dụng một chiếc UAZ đời mới của Nga với động cơ và điều hòa nổi tiếng của Mercedes – Benz, phải nói là ko tồi để đi đường núi.

  • Dân gian says:

   Động cơ là “trái tim”, là “linh hồn” của chiếc xe. Hồn “Mẹc” da Lada? Chết cười, và nếu có thì thế giới nó cười bọn “ngố+lú” đến chết sặc mất thôi.

   Còn cụ Dove đi trong núi rừng ở Đà Lạt, nơi mà xe chạy không cần đăng kiểm nên mấy chú miền sơn cước mới có “sáng kiến” độ ra một con xe hồn Mercedes – Benz da UAZ và chạy vô tư được chứ không có trạm đăng kiểm nào của Bộ Giao thông dám cấp sổ đăng kiểm cho con xe đó đâu. Còn điều hòa trên cái xe ấy họ có thể lấy ở bất kỳ một con xe Toyota cũ nào lắp sang cho nó rẻ chứ chẳng bắt buộc phải là của Mẹc đâu. Cụ nào chơi xe ôtô rồi đều biết phụ kiện, linh kiện của các dòng xe Đức đắt …lòi và ra đấy!

   Gõ đến đây mình nhớ ra truyện Trái tim chó mà đã đọc từ thủa bé. Kể rằng cái thằng người đã được một ông bác sĩ thay trái tim hỏng hóc của nó bằng trái tim của một con chó có tính cách rất lạ lùng.

   Thôi, em chỉ mong mình luôn giữ được hồn Việt Nam, da Việt Nam cho dễ sống chứ da vàng mũi tẹt vóc dáng Đông Dương mà hồn Nga thì chỉ ăn đá suốt thôi 😀

   • Dove says:

    Hình như Dân Gian có hiểu biết tương đối méo mó về ô tô, tàu hỏa, tàu thủy và máy bay. Mua động cơ về trang bị cho phương tiện của mình là việc bình thường của các hãng trên thế giới.

    Clip trên đây là chiếc UAZ Patriot, cùng kiểu với chiếc mà Dove đã đi. Có thể thể nhận thấy rõ ràng logo của Mercedes trên vỏ động cơ diesel.

    • Dân gian says:

     Tàu hỏa, tàu thủy và máy bay là chuyện khác. Theo hiểu méo mó của em thì một thương hiệu oto có tiếng tăm, bao giờ họ cũng sản xuất lấy động cơ và đấy là niềm tự hào của họ. Có thể họ không tự thiết kế, họ đi mua thiết kế nhưng muốn có sức mạnh để cạnh tranh toàn cầu thì phải tổ chức sản xuất lấy động cơ của mình. Bác không theo dõi các bản tin về các hãng sản xuất oto nổi tiếng hay sao? Năm nào họ cũng đưa ra mẫu xe mới kèm với miêu tả(khoe) sự cải tiến về động cơ mà họ làm được. Có thế thì họ mới bán được hàng chứ! TBCN hơn XHCN chính là ở chỗ ấy.

     Cụ không tin thì cụ hãy làm cái vỏ xe mang tên Dove đi rồi mua động cơ Mercedes – Benz về lắp vào xem có bán được xe không? Làm kinh doanh không phải cứ chém gió giỏi là được. “Nói phải đi đôi với làm” cụ Tập vừa nhắc cụ trọng nhà mềnh đấy ! 😀

    • Dove says:

     Xe đạp Nga Format dùng líp và xích của Shimano Nhật, phanh của Tekro Hoa Kỳ (Đài Loan?). Chiếc Format loại sang có lốp siêu bền, khung bằng sợi các bon bán với giá dưới 1.500 USD tức là 1/3 giá cùng chủng loại được sản xuất ở Nhật Bản hoặc EU. Như vậy, giá chế tạo khung ở Nga là cực rẻ.

     Ở Mỹ ô tô chở học sinh đi học, ô tô chở lính và xe bus đường dài phần lớn sử dụng khung gầm (chassi) của hãng Ikarus nổi tiếng của Hungary. Đáng tiếc là sau cách mạng sắc màu gì đó, Hungary đã buộc phải bán đứt thương hiệu.

     Chuyện bình thường thôi bác Dân gian à.

     Bây giờ quay lại chiếc UAZ Patriot của Nga. Đó là xe địa hình (off-road), phiên bản đại trà, đùng động cơ Nga (tiêu thụ 9,5 lít dầu/100km), giá bán tại Nga chỉ khoảng 8 triệu rubs tức là chưa tới 14.000 USD. Còn chiếc với động cơ Mec mà Dove đã đi, được chế tạo với số lượng hạn chế vào cái thời mà ông V. Putin còn chơi thân với bà A. Mekel, thì chưa có giá. Một đại gia đem nó đến Đà Lạt để chạy thử trên núi Langbian với ý đồ thay thế toàn bộ xe UAZ đời cổ ở đây.

 62. Hoài Minh says:

  Hề hề, nóng nước hay sao mà lại đỏ càng? Mới có 44 còm đã vội sang ngay bài khác . Mà bài trước (tiệc đại gia…) đăng hằn trên VNN đấy nhé!!

 63. CD@3n says:

  – Đây chỉ là thông tin “tôi thiểu’ vê S400- hê thống phòng không mà Tầu khựa vừa ký mua 6 đội, mỗi đội 8 quả, trị giá hơn 3 tỷ $ ( same same 6 chiếc ngầm 1/1000 Tấn !) :

  “S-400 được sản xuất bởi hãng Almaz-Antey đã được đưa vào hoạt động trong quân đội Nga kể từ năm 2007. Hệ thống tên lửa hiện đại này có thể bắn 3 loại đầu đạn, tạo nên một lớp phòng không hữu hiệu và có thể tấn công 36 mục tiêu cùng lúc. Tên lửa S-400 mới của Nga có thể tấn công các mục tiêu ở độ cao tối đa hơn 50.000m, có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn và được thiết kế nhằm chống lại tên lửa đạn đạo và hành trình.”
  ” S-400 có tầm xa lớn hơn nhiều so với S-300 của Nga. Bắc Kinh cũng có thể sử dụng chúng để bảo vệ eo biển và không phận gần Đài Loan, cũng như bố trí chúng gần biển Hoa Đông hoặc Biển Đông. Do S-400 có tầm xa lên đến 400km, do đó sẽ cho phép Bắc Kinh tấn công các mục tiêu trên biển Hoa Đông..- “Những loại tên lửa này có khả năng bắn rơi các mục tiêu trong không phận đảo Điếu Ngư/Senkaku từ đại lục Trung Quốc”, .” ( xắc mắc : và nếu đem S 400 ra đặt tại 7 đảo nhân tạo đang “gấp rút” hoàn thành, thì sao nhỉ…? …!!!)

  “Trung Quốc đã có trong tay 40 tên lửa S-300 của Nga, cũng như 60 tên lửa HQ-15/18 được sản xuất tại Trung Quốc, do đó việc Trung Quốc quyết định mua thêm S-400 là điều không thể tránh khỏi …” ( hết trích, nguồn TPO)
  ———————————-
  -Tôn ngộ Không, chú khỉ nhầy nhot kiểu gì cũng không qua được bàn tay của “Phật” Tập cận Bình…huhu.. đúng là chúng nó “đểu” quá, ( từ mà Ngà Voi đã dùng !).

 64. Sơn says:

  chiếc xe này đẹp quá 🙂

 65. nữa đời says:

  Chỉ thấy giá ô tô bán tại VN đắt gấp đôi, gấp ba ở Nga mà tính chuyện đâu tư là chẳng khac gì vứt bỏ tiền bạc vì dự tính kinh tế ” viễn vông ” . Muốn đầu tư hãy tính giá thành sản xuất , chất lượng , thị hiếu xe Nga với xe các quốc gia khác đang đầu tư ở VN như Nhật , Hàn, Tàu … xem có cạnh tranh được không ? Xe Nga cạnh tranh trên sân nhà còn vất vả thì làm sao có cơ hội ở VN . Nơi mà người tiêu dùng đặt chỉ tiêu bền , tiết kiệm xăng lên hàng đầu . Mà đây là điểm yếu của xe Nga .
  Nếu Nga đầu tư sản xuất ô tô với VN rất có khả năng dẫn đến thua lỗ , mất “tình hữu nghị ” vì dự án ” viễn vong ” .

  • Dân gian says:

   Bác cứ lo hộ chuyện của Bộ CT. Chú Mất quai Dép cũng chém gió bừa cho oai thôi. Bộ CT nhà mềnh dứt khoát không bỏ tiền vào dự án này đâu. Mà các CT tư nhân VN ngu gì mà làm? Đi buôn cho khỏe! 🙂

 66. Hoàng cương says:

  Trong các đơn vị quân đội vẫn còn dùng xe thời Liên Xô (mức tiêu hao nhiên liệu cao) – Tài xế muốn cải thiện kinh tế thì …bằng cách bít cổ bộ chế hòa khí nhỏ lại , mỗi lần đi chở quân ,chở hàng .. nghe tiếng động cơ bất thường như bị hen xuyễn . Nếu đi đường đèo dốc thì rất nguy hiểm …

  • huu quan says:

   bác nói chính xác, em quen mấy tay chay UAZ đời mới trong quân khu 7. Xe mua cũng xêm xêm gần tỷ bạc mà kêu như cha chết vì xăng thì uống khoẻ, máy thì hay hư. Chạy có chưa tới trăm ngàn cây mà đi sửa cả chục lần, trong đó có mấy lần rã máy đại tu.

 67. Dân gian says:

  Lada, Volga quay trở lại VN? Tốt thôi! Cứ để các qui luật kinh tế nó điều chỉnh cho. Các Pác đừng lo. Các qui luật khách quan mà vận hành thì không gì cản nổi. Ví dụ: Từ chỗ đang ngót ngét ba chục nước XHCN, nó chỉnh một phát chỉ còn ba bốn thằng bảo thủ nhất đấy thôi. 😀

  Lada, Volga thượng đài đấu với Mẹc, BMW. TOY… ngoài cú đấm thẳng, đúng luật chơi đàng hoàng còn cú đánh dưới bụng, trúng bộ hạ, sai luật chơi nhưng thằng trọng tài nó lại sài luật rừng thì cũng chưa biết thế nào 🙂 . Biết đâu thằng rớt đài lại là Mẹc thì sao? 😀

  • Mười tạ says:

   Nó chỉnh một phát còn mình ta canh giữ hòa bình thế giới 🙂

   • Dân gian says:

    Đúng thế! Nhìn hình ảnh cụ Raul Castro hân hoan vung tay chém gió bên cạnh Obama biết là cụ ấy đang lên đỉnh!

    Cụ ấy quên mất nhiệm vụ mà cụ Triết nhà mềnh giao cho òi! 😀

 68. huu quan says:

  hic. Pác Tổng vô Nam rùi. Hy vọng được chiêm ngưỡng dung nhan

  • Mười tạ says:

   cụ đừng nói chuyện “nhạy cảm” đó, ổng nghe ổng tránh liền 🙂

 69. Bần nông says:

  Chính trị là chính trị, hàng hóa là hàng hóa. Chính trị là chỗ đứng của ông này ông nọ và được che đậy bởi một mớ học thuyết loằng ngoằng. Còn chúng tôi bần nông đít nhọ, mắt toét tìm cơm để ăn, tìm ngựa để cưỡi sao cho đỡ cái thân bần hàn đói rách. Bao nhiêu thế hệ bần nông chúng tôi đã lao vào để chết nhằm xóa cái thằng tư bản thối nát, xây dựng thiên đường xã hội chủ nghĩa. Kết quả vẫn bần nông đít nhọ mắt toét. Cũng may chuyển sang kinh tế thị trường ( MÀ CHẲNG AI PHẢI CHẾT)định hướng mả mẹ gì đó nhưng ít ra cũng bình dân hóa cái xe máy, cái quạt điện để đỡ nóng, đỡ đi laỊ

 70. Mười tạ says:

  Ban đầu con Wave, con Dream của Honda giá 6 lượng vàng, đến khi có Wave Tàu thì nó xuống còn 15-17tr, tương đương 4-5 chỉ vàng, tuy chất lượng có giảm chút nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hơn hết là phù hợp túi tiền đa số người dân.

  Vậy nên sẽ welcome Lada thôi, chứ như hiện tại để tụi Vama, Trường Hải lũng đoạn hết cả, hehe

  • Hiệu Minh says:

   Có lý nhưng sau này nước mình thành bãi rác phế thải của Nga và Tầu

   • Mười tạ says:

    Trình độ con người, trình độ công nghệ nó phải môn đăng hộ đối mới phát huy tác dụng, tài xế công nông mà giao Mẹc thì lợi bất cập hại.

    Nói gần thì muốn cũng chẳng có tiền để mua, nói xa cái máy tính Pentium III mà cài Win 7 vào chưa chắc đã tốt, xa hơn nữa thì từ đầu ông cụ cũng muốn “mọi người sinh ra…” nhưng với một nền dân trí mù chữ, bữa no bữa đói, thì làm sao.

   • Hiệu Minh says:

    Nhìn gần thì lợi, nhìn xa thấy hại, nước mình chưa có Lý Quang Diệu là vì thích ngắn hạn.

   • Mười tạ says:

    Nước Sin có ông Lý biết nhìn xa chứ chưa chắc người Sin biết nhìn xa 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Lãnh đạo biết nhìn xa thì người dân sẽ nhìn vào đó. Còn lãnh đạo nhìn gần chỉ có dân nhìn quanh xem có gì vặt được. Vòng luẩn quẩn quanh lũy tre làng là vì trí thức không thể thoát ra tâm lý được chăng hay chớ.

    Nông dân Thụy Sỹ cũng thế thôi, nhưng họ làm gì cũng nên hồn, vì thế mới sinh ra đồng hồ và con dao cả thế giới dùng.

    Tâm lý dùng tạm, sản xuất tạm, mai tính sau, sẽ còn đè nặng đất nước này.

   • Hiệu Minh says:

    Ông Lý Q Diệu bắt dân đi theo cái mới nhất nên mới có Sing ngày nay. Nếu ông đi theo Liên Xô có lẽ có một Bắc Triều Tiên thứ 2.

   • Mười tạ says:

    Mta hiểu rồi, ý Mta là cùng nhau làm ăn thì ai cũng được, đôi bên có lợi thì OK, không quan tâm cái ý “đi theo”.

    Nói gọn thì Mta chỉ nghĩ đến chuyện kiếm tiền, chưa nghĩ đến chuyện “tư tưởng” 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Trong kinh doanh, đạo đức của doanh nhân vô cùng quan trọng. Họ không có tâm mà chỉ có tiền thì đó là sự hư hỏng đưa đến sự mạt vận.

    • Mười tạ says:

     Người ta nói phải “kinh tế thị trường”, phải cắt cái đuôi đi vì đó là mô hình tốt của phương Tây.
     Nhưng khi mình nói chuyện làm ăn một cách rất KTTT thì người ta lại nghi ngại: mê tiền thế ko biết có tâm không, huhu

    • Hiệu Minh says:

     Đó là điều những doanh nhân đàng hoàng phải học. Biết rồi học nữa, chưa biết thì học, người làm cho doanh nhân như mình (Tổng Cua) thì sẽ học theo doanh nhân. Còn nói vì dân trí chưa đủ hiểu mình, chỉ là ngụy biện.

   • Hiệu Minh says:

    Nghe Tấn giải thích, mình thấy quen quen khi nói chuyện với các bạn đi học Nga về. Họ coi đó là chỗ dựa vững chắc, cho dù bản thân họ không tin chỗ dựa đó lắm. Nhìn họ làm cho xã hội và chăm chút cho bản thân, gia đình thì hiểu ngay.

   • Xoaixon says:

    Cũ người mới ta mà lị. Tỉ như lốp Oto cũ nước ngoài đủ Km là thải ra, mình nhập về còn chạy tót. mòn đến bố đắp tiếp chạy tiếp…
    Nghe nói nước ngoài bắt mánh sau này khi xuất lốp cũ cho VN cắt đôi lốp ra làm hai. May cho tụi mình được đôi dép lốp nâng niu bàn chân vượt Trường sơn giải phóng miền Nam. Không những thế nghe nói – Lại nghe nói Anh hùng Phạm Tuân lên vũ trụ bằng đôi dép lốp nữa đấy…
    Hay chưa ?!

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   Cái ụ nổi VN sắt sắt gì gì đó, giờ phải mần răng ạ?

   • Mười tạ says:

    Cái ụ đó là một câu chuyện rất khác TKO à, khác xa với chủ đề entry này. Coi chừng bị spam đó 🙂

    • TKO says:

     Sợ quá, sợ quá đi, bác Cua có nhắc tới chữ “phế thải” mờ bác Mười?!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Nói “phế thải” hay nói “cũ người mới ta” đều là khái niệm, đôi lúc nó không chứa hết thực tế cuộc sống đc.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ ơi!

     “Phế thải” chưa và không bao giờ gần với khái niệm “cũ người mới ta”, kể cả đồ cổ cũng có giá trị của đồ cổ chứ không thể là “phế thải”, áp dụng trong cả 2 lĩnh vực: vật chất và tinh thần.

     Thực tế TKO nhìn thấy có thể rất khác với thực tế bác Mười trải nghiệm và nhận thức vì vậy TKO sẽ hông đẩy vấn đề đi xa khỏi cái ụ sắt nữa kẻo TKO bị lạc đường!
     🙂

    • Trần says:

     @ Mười tạ: Thế mấy cái ụ của bác VA pốt phía dưới đâu có bị spam? 😀

   • Vĩnh An says:

    Cái ụ đó nên kéo ra TS làm đảo có thể dọa Tàu Khựa chết khiếp, cho anh em Dương C Dũng ra đấy làm thơ luôn.

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Có cách nào cử hai người ấy cùng với “nhóm … chuột bự bự gì gì” khác ra đào hang làm đường, canh đảo TS được không bác VA?
     🙂

    • Vĩnh An says:

     “Hổng dám đâu”, không khéo nó ủn mình ra đấy mần thơ luôn ấy chứ. Nhưng có TKO với lão HC đi cùng thì cũng vui ra phết 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Khi nào bác VA có dịp ra đảo TS, nhớ rủ TKO và Hoàng Cương cùng đi nhé! Chắc chắn là vui.
     P/s: Thơ “không bá đạo” của bác VA hay hay là, then kiu vinamilk bác VA nha.

 71. Dung Nguyen says:

  Hơi lạc đề nhưng đáng để quan tâm: “Chính quyền mới đã làm gì với 16 tấn vàng VNCH để lại?”

  http://kenh13.info/chinh-quyen-moi-da-lam-gi-voi-16-tan-vang-vnch-de-lai.html

 72. Dung Nguyen says:

  Hơi lạc đề nhưng đáng để quan tâm: “Chính quyền mới đã làm gì với 16 tấn vàng VNCH để lại?”

 73. TamHmong says:

  Chào HM và các bác HC. Ông người Pháp được nhắc đến trong bài là Gerad Depardieu diễn viên điện ảnh Pháp nổi tiếng.
  Tôi không phản đối nội dung bài viết của HM. Một vài chi tiết sẽ nói sau. Những người phản đối chắc chắn sẽ lên tiếng.
  Chỉ xin phép hỏi một câu liệu có thể thay thế toàn bộ bài viết này bằng một câu như thế này xem có được không?
  “các bác ơi đừng loanh quanh ngang dọc nữa xin hãy bỏ chữ XHCN trong câu kinh tế thị trường định hướng XHCN đi. Tốt nhất là kinh tế thị trường định hướng theo các nước kinh tế thị trường phát triển dân chủ và văn minh!’’
  Ờ mà mình làm sao thế nhỉ viết như vậy thì TC thành thợ ảnh dạo à? Sorry.

  • Hiệu Minh says:

   Bác TMH cứ sửa lưng đi, giúp cho blog hay hơn. Bạn đọc đang chờ bác comment. Còn viết ngắn như bác thì tôi thành người chụp ảnh đám ma chưa chắc đã đắt hàng. 🙄

  • Vĩnh An says:

   Gerad Depardieu nhập quốc tịch Nga là để trốn đóng thuế thu nhập khủng ở Pháp, cả cô đào xinh đẹp Laetitia Casta, biểu tượng của nước Pháp, cũng “tị nạn” ở đảo quốc Bahamas gì đấy. Sau báo chí chửi rát tai quá mới quay về
   Biểu tượng sắc đẹp của nước Pháp

  • Vĩnh An says:

   Còn đây là người đẹp Nga, khi nào Lada triển lãm ở Vn thế nào cũng có mặt:

 74. ngavoi77 says:

  Hắn bán S400 cho Tầu rồi qua Việt dụ sản xuất và dùng Volga với Lada. Đểu thế chứ nị! Bên cạnh cái đểu, hắn còn mang cái tâm lý coi thường – điều mà nhiều người dân nhận ra nhưng chưa chắc lãnh đạo đã nhận ra hoặc nhận ra nhưng “ông cứ cố tình làm thế đấy, làm gì nhau nào!?” để một ngày không xa báo chí nước nhà có dịp tung hô xứ Việt hợp tác sản xuất thành công xe phế thải 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Suốt những năm tháng mặn nồng, TBT ĐCS Liên Xô chưa bao giờ thăm VN trong khi các ổng du hý các nước Đông Âu, hết chuyến này đến chuyến khác.

   • Mười tạ says:

    Vậy nên ko trách trước đó Truman không đoái hoài đến một bức thư nổi tiếng, cụ Cua nhỉ, cụ Dove nhỉ.

   • Trần says:

    Đúng là các đời TBT CS Liên-xô chưa bao giờ thăm VN,
    Truman không đoái hoài thư Văn Ba,
    Thế rồi khoảng một năm nay mới biết hồi 1945- 47, Đảng CS Pháp của Văn Ba và bí thư Tô-rê ủng hộ chính phủ Pháp đưa viễn chinh lê dương quay lại VN,
    thành thử không hiểu ra sao cái nước mình địa chính trị nghe đồn rất ghê mà đen thế.

 75. Vĩnh An says:

  Lão Cua về HN có mấy hôm mà đã nhiễm thói quan liêu rồi, viết về Lada mà không update vè kỹ thuật gì cả 😀 Giống mấy tay làm phim bộ VN, cố gò nhân vật cho ra cái ý muốn nói nên sinh nhiều tình tiết rất bất hợp lý, không phù hợp với tính cách nhân vật.
  Lada xưa http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/c/cb/Lada_1200.jpg
  Lada ngày nay: Lada C Concept – Front Angle, 2007

  Lada Vesta: Dieser Kompakte kommt für unter 9000 Euro .

  Lada Revolution

  • Hiệu Minh says:

   Bao giờ tôi thấy các quan chức và đại gia Việt đi xe Lada thì lúc đó mới tin. Dù xe có hay, nhưng tâm lý Lada và Volga mới đáng ngại.

   • Mười tạ says:

    Muốn làm Thụy Sĩ phương Đông sao ngại Lada?
    Muốn uốn vodka, xem Sharapova chơi banh nỉ sao kì thị Volga 🙂
    Dù sao tầu ngầm hiệu Kilo đang là thương hiệu độc quyền ở VN đó chứ, auto chỉ là hạng xoàng 😀

   • Vĩnh An says:

    Nếu được tặng vài con thì cũng đi đấy, tâm lý cái bang vẫn còn nặng lắm

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     Hình ảnh mấy chiếc xe hơi này khá đẹp, có điều thiếu thiếu người gì gì đó đứng bên cạnh ha bác VA?!
     🙂

    • Vĩnh An says:

     TKO thật là tinh tế, dân Nga vẫn còn Ivan-ít lắm. Hôm xem triển lãm Oto thấy có rất nhiều người đẹp bôc lửa trông xe, mắt nhiều lúc không biết nhìn đi đâu cho đúng phép lịch sự nữa. Các ô ngắm xe thì ít ngắm người thì nhiều. Giá có khuyến mại … thì chắc mỗi ô cũng mua vài chiếc 😀
     Hồi bên Nga có thời VA dùng chú lada 8 này, cầu trước, 2 cửa khá sì po, sau bị tuyết trên nóc nhà rơi xuống bẹp dúm, buốt hết cả ruột.

     Vẫn còn ấm ức với ô Tâm Hờ Mông nên mỗi còm đều sẽ có thơ hoặc toán 😛
     Vẫn biết người như một giấc mơ
     Nơi nghìn trùng xa cách
     Vẫn biết tình như một bài thơ
     Mà vần thơ chưa trọn
     Vẫn nhớ người với nụ cười như nắng
     Mắt ngây thơ như chưa luyến bụi trần
     Vẫn luyến tình trong dòng thơ bất tận
     Còn đâu đây rung động trái tim buồn
     Tặng TKO thơ chưa bá đạo 😀

  • Mười tạ says:

   Nói chung auto, rượu mạnh, người đẹp bao giờ cũng cuốn hút đàn ông, seri phim Fast and Furious hốt tiền là vì vậy 🙂

 76. Dove says:

  Có một chân lý, đó là nước càng nghèo và càng mất dân chủ thì đẳng cấp ô tô của giới tinh hoa càng chênh lệch so với đẳng cấp ô tô của giới bình dân. Bởi vậy, thu hẹp khoảng cách đẳng cấp ô tô chắc chắn là một phần của tiến trình hiện đại hóa và dân chủ hóa.

  Nếu lãnh đạo VN bỏ Mẹc để định hướng Lada Nga và bình dân Việt bỏ xe máy Lifan Tàu mua Tatra giá rẻ của Ấn Độ, thì đó là một hành động thiết thực – vạn lần hơn những hứa hẹn “bánh vẽ” về xã hội dân sự và một nước công nghiệp tương đối hiện đại.

 77. Ngô Đình Thọ says:

  Anh Dove Hoàng Xuân Nhị yêu bác Putin và nước Nga ơi!
  Anh có thuộc: Chỉ còn một vài dân Việt yêu nước Nga của thời quá khứ, nay thành đại gia, lôi Lada về tân trang, để trong góc vườn, nghe nhạc Nga, đọc tiểu thuyết Nga, ăn salad Nga, uống vodka Beluga với trứng cá đen… như một kỷ niệm đẹp, dù trong nhà chẳng bói đâu ra một thứ Liên Xô thời hiện tại. Con cái gửi sang tư bản cho yên tâm, tài khoản ngân hàng ở Thụy Sỹ. Chẳng ai dại gì gửi bên Moscow.” không?

  • Hiệu Minh says:

   E hèm, bác Thọ nên bình tĩnh chút, không nên lôi chuyện cá nhân vào đây. Cảm ơn bác.

  • Dove says:

   Còm này thể hiện bản chất đặc trưng cho bất đồng chính kiến lề trái. Dove bình thản đọc và xin bày tỏ cảm thông với quá khứ bị dân tộc, bị Chú Sam bỏ rơi, với nỗi thất vọng tràn trề của các bác ấy về Mùa Xuân Ả Rập, Euro Maidan và sự kiên cường của nước Nga.

   Tuy nhiên, Dove cũng lưu ý với những bạn trẻ còn ngu ngơ khi định chọn những kẻ BĐCK những làm tương lai Dân Chủ của dân tộc.

   • TKO says:

    @ Cụ Dove:

    Tấn công cá nhân, bỏ bóng đá người, không làm tăng tính thuyết phục của lập luận đưa ra đâu ạ. Cụ Dove đừng bận lòng nhé.

 78. CỐT THÉP says:

  VÀI NÉT VỀ LADA

  1. SỰ SỤP ĐỔ CỦA HUYỀN THOẠI

  Đã từng trải qua thời hoàng kim và “làm mưa làm gió” tại Liên Xô và một số nước Đông Âu, những dòng xe Lada bắt đầu tụt hậu kể từ khi Liên Xô tan rã. Nguyên nhân chủ yếu cũng bởi tính bảo thủ trong thiết kế khiến các mẫu xe Lada mất đi khả năng cạnh tranh với các thương hiệu đến từ Tây Âu cho dù chúng được đánh giá “nồi đồng cối đá” và có giá bán rất rẻ.

  Kể từ ngày chiếc Lada đầu tiên xuất hiện cho đến nay, AvtoVAZ đã bán được hơn 18 triệu chiếc Lada các loại. Đó cũng là câu trả lời lý giải tại sao Lada đã từng là biểu tượng của ngành công nghiệp ôtô nước Nga và luôn là hình ảnh quê hương của rất nhiều người dân Nga.

  Vài năm trở lại đây, doanh số bán xe Lada giảm liên tục và chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm 2012, con số giảm đã lên đến 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, AvtoVAZ cũng đang gặp rất nhiều khó khăn bởi hãng đang phải triệu hồi gần 100.000 chiếc Lada thế hệ mới do lỗi kỹ thuật, trong đó có 70.000 chiếc Lada Kalina, mẫu xe mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đặc biệt ưu ái.

  2. SỰ HỒI SINH CỦA HUYỀN THỌAI

  Thời kỳ suy thoái, hãng xe hơi chủ lực và vang bóng một thời của Nga – Avtovaz đã phải bán 25% cổ phần (1 tỷ USD) cho hãng ô tô Renault của Pháp. Để cứu Avtovaz khỏi phá sản, Chính phủ đưa ra một khoản trợ giúp khổng lồ – 50 tỷ rúp, còn Renault cũng cam kết chi ra 300 triệu euro để hỗ trợ cho Avtovaz trong việc đổi mới công nghệ, kỹ thuật và mở rộng sản xuất.

  Sau đó, dự đoán được tiềm năng thị trường Nga, liên minh Renault-Nissan quyết định liên minh với AvtoVaz bằng cách rót vào 23 tỷ rúp và chi tiền để hồi sinh thương hiệu nổi tiếng LADA. Trước đó, tháng 4/2012, những người yêu dòng xe cổ LADA hẫng hụt trước quyết định khai tử thương hiệu xe đã đi vào lịch sử sau khi liên tục sụt giảm về doanh số và không chịu nổi sự cạnh tranh của các hãng xe ngoại.

  Theo ông Carlos Ghosn – Giám đốc điều hành của liên minh này, hai mẫu xe mới của LADA là Largus và Granta đang nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng và công ty vẫn đang nỗ lực sản xuất để đáp ứng kịp nhu cầu. Năm ngoái gần 80.000 xe ô tô LADA đã được đưa ra nước ngoài, đẩy chỉ số tăng trưởng lên hơn 10%. Cùng với những mẫu LADA, doanh số các dòng xe thuộc liên minh Renault Nissan tại Nga sẽ đạt 1,4 triệu xe từ nay tới năm 2015. Ông Ghosn kỳ vọng liên doanh mới sẽ “nuốt” 40% thị phần ô tô Nga vào năm 2016, tăng so với mức 30% hiện tại, nhờ việc Renault-Nissan hỗ trợ công nghệ và chiến lược sản phẩm cho LADA trong khi tiếp tục khai thác thế mạnh sản xuất của AvtoVAZ.

  Trước đó, để kích cầu thị trường xe hơi trong nước, giới chức Nga đã đưa ra chương trình đổi xe cũ bù thêm tiền để lấy xe mới. Cụ thể, khi “bán” xe cũ đã sử dụng trên 10 năm cho Nhà nước, người bán sẽ nhận được giấy chứng nhận trị giá 50.000 rúp (1,7 ngàn USD) và số tiền này sẽ được khấu trừ khi mua xe mới.

  Theo báo cáo vừa công bố của công ty Boston Consulting Group (BCG) của Mỹ, đến năm 2020, thị trường xe con ở Nga đứng thứ 6 toàn cầu (hiện là thứ 10). Dự kiến, năm 2018, sức mua của người Nga sẽ vào khoảng 3,5 triệu ô tô/năm.

  3. XE TẢI NGA : xin được bàn vào lúc khác.

  • Hiệu Minh says:

   Người Russia hãy mua hàng Nga, đi xe Lada, uống Putinka, và hát Kachiusa. 🙂

  • huu quan says:

   Ngày xưa Lada hoàng kim được là nhờ chỉ bán ở Nga, Cuba và Việt Nam, những nước chưa hề biết tới hàng TBCN. Cũng như cái tủ lạnh Saratop- Ngày xưa dân Việt nhà ai có đều rất đỗi tự hào. Sau này tủ lạnh Nhật về, dù là hàng second hand nhưng ai cũng tống vội cái Saratop ra ngòai đường vì lý do: “cái Saratop ăn điện gấp 3 lần tủ Nhật”
   em nhớ cách đây chừng hơn 10 năm, về Hà Nội có ông bạn xách cái Lada chở đi chơi. Đi cùng còn có một người đẹp Tây Nguyên. Giữa mùa đông lạnh run cầm cập vậy mà lên xe một cái là vội vàng cởi áo xuống lia lịa. Tiếc là xe chưa đủ nóng để người đẹp cởi hết cho mấy thằng đang mơ màng chiêm ngưỡng.

 79. CD@3n says:

  – Tem, vì nhường 10K kg ! (?)
  – Những tấm hình chụp cầu ‘Nhật-Tân” ( hông phải “Nhật-Việt” !) trong đêm, qua kính chắn gió ô tô ( mà chàng IT gọi là “hiêu ứng” !) đã minh chứng cho việc chàng đi ra sân bay NB, fy to HCMC, các fan xứ Nam tha hồ “vui vầy, dzo dzo…”, và HC sẽ có bài mang nắng, mang gió…như nhạc sĩ Phạm Tuyên 1 thời, “gửi nắng cho em- thương cái rét của thợ cầy, thợ cấy…” !
  – Nước Nga vừa QĐ bán S400 cho Tầu khựa, đồng thời, thử luôn hệ thống S400 cải tiên, xa hơn, cao hơn, đê “phòng ngừa” Tầu khựa “ăn cắp bí mật CN và trờ mặt”…còn VN, “lắp ráp” mấy con xe Lada@, Volga@…để “hội nhập sâu với Russia” và “hội nhập nộng với thế giới”…! haha, trông cái khuôn hình gọi là mặt “lơ-via” của người đi duyệt đội quân danh dự khi đón ngài Medvedev thì thấy quá rõ…không gì hay hơn, đặc tả hơn bằng cái bộ măt “nói dzây hông phải dzậy !”.
  – nói vê GDP hay “GDP phẩy”, các nước đều lập ra cơ quan thồng kê, số liệu thống kê đòi hỏi khách quan, chính xác, k “modif,y- biến dạng” bởi bất cứ sức ép nào hay ý đồ gì…ở VN ư? còn khuya nhé…ví dụ minh chứng thì quá thừa ! dữ liệu k chính xác, đẻ ra chính sách sai lầm, nhất là chính sách lại ra đời từ những bộ óc “bằng đất”, thân hình uốn eo, du dương trong “máy lạnh- mát xa”, và “bàn tay lông lá” của lợi ích nhom “gọt rũa” trước khi công bố…nhân entry này, rất nhiêu bài báo đã viết về “nền CN ô-tô VN trước nguy cơ đổ vỡ” “giấc mộng ô tô VN tan thành mây khói”…với viêc hãng xe Toyta ‘dừng lắp ráp” chuyên sang nhập khẩu nguyên chiếc…30 năm đổi mới, 2 lần ban hành chiến lược và tầm nhìn với CN o-to…kết quả là như vậy, chỉ có 0,03% số chi tiết, phụ tùng do VN tự sx tham gia vào “chuỗi cung ứng tại chỗ”…Nhìn rộng ra, tất thẩy đều một mầu…không thê bôi đen hơn, vì tự thân nó đã quá đen…!!!
  – VN vốn là nước Nông nghiệp, sức mạnh đã cứu toàn dân V khỏi cơn đoi khát, ăn bobo, xếp hàng “rổng rắn” mua lương thực, thực phẩm qua tem phiếu “ăn qua loa” ( hàng tháng tiêu chuẩn tem phiếu được phát qua loa phóng thanh )…mà giơ đây, người nông dân “khóc ròng” trước hàng ngàn tân dưa hấu đổ bỏ, khi được mùa lúa ngoài đồng, khi con cá đẩy hổ, khi con vịt đầy chuổng…Trong khi, 2 TCTy Vinafood 1 và 2, thì xây cao ốc, sắm xe xịn…thông qua các chiến dịch xuât khẩu gạo, và mua tạm trữ thóc của ND bằng vốn vay ngân hàng lãi suất 0% !!!
  – thôi, M dừng, chúc TBT Cuatimes và các bạn phương Nam…vui vẻ xum vầy…có lẽ “cuộc vui nào cũng đến giờ chia tay”…tín hiệu “trờ vê W,DC đã xuất hiên”…theo tiếng gọi của 2 cu Bin, Luck và mệnh lệnh “Tiger”…?!

  • Hiệu Minh says:

   Lão CD này như ma xó. Nhìn ảnh đoán hướng….Kinh quá. 😛

   • CD@3n says:

    CD@3n hông còn là ma “xó”, đã nâng cấp thành Ma : CameRa – gắn khắp nơi, kể cả trên mũ của CSGT, như tại quận 7, Phú mỹ Hưng, của HCMC rùi..! (báo hại nếu người bị phạt lại đưa “tờ rơi” …thì …hết đường chối cãi hông “share” cho xếp nhé !).

  • Mười tạ says:

   Lẽ ra cụ đã làm cú ăn 4 lịch sử, nhưng thấy chữ Lada thì bồi hồi nhớ kỷ niệm xưa, quên tem 🙂

   • Mười tạ says:

    Hic, viết thiếu một chủ ngữ quan trọng:

    Lẽ ra cụ Dove đã làm cú ăn 4 lịch sử, nhưng thấy chữ Lada thì bồi hồi nhớ kỷ niệm xưa, quên tem 🙂

  • TranVan says:

   Chắc Cụ HM đang vác máy đi chụp hình PolPot ?

   TB : trời tháng năm sẽ bắt đầu có mưa to trong miền Nam ….

 80. Mười tạ says:

  🙂

  • Hiệu Minh says:

   😥 vì Tấn mở hàng bài này dễ 500 còm

   Chủ nhà sẽ treo đến hết tuần sau, vì y đi chơi xa…. Các bạn nhớ canh me giùm.

   • Thanh Tam says:

    Tổng Cua vô Nam nhớ ra Phú Quốc nhé ,hay lắm , ra đó Tổng Cua bò vào Vinpearl PQ xem chủ yếu là khách Tavarisi ( Đồng chí) Nga đấy nhé ! Biết đâu mấy Anh Tỷ phú Nga đã mua hết Phú Quốc rồi :
    Bãi biển PQ đẹp ,cát trắng mịn và sạch, ..,Nghe nói người Hà Nội vào mua đất trong đó nhiều nên giá đất lên vù vù, Anh Cua rủ theo chị Kiều Oanh vào đấy mà làm Resort thì có khi rất tốt đó .
    Chúc chuyến đi Anh cua vui vẻ trong chuyến vô Nam , Nếu có Entry nào về Phú Quốc thì hoan nghênh !

    • CD@3n says:

     cần phải cập nhật : tâm “xanh” : ông Jone-Hạnh Nguyễn, chủ Plaza tràng tiên đang đua mua sân bay kia kìa…ô.này tiên ở đâu ? biết chết liền…với ẩn số x,y…z ?!

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   1. Được tem, bác Mười cười tươi ghê, hay là đang “chọc quê” cụ Dove chạy đua không kịp với bác Mười Tạ, đúng hông?
   🙂

   2. T/y với nước Nga với nền văn học nghệ thuật Nga là một chuyện rất khác, còn trách nhiệm với vận mệnh đất nước vì sự phát triển, tiến bộ, văn minh, thịnh vượng blah blah blah … là một sự rất khác, bánh mì muối chân chất ngày xưa thực đã khác rồi, đã bị tha hóa biến tướng thông qua những mafia đỏ/ lái buôn quốc tế cấu kết với những gã muzich đầu trọc VN tham lam rất gớm ghiếc!
   😦

   • Hiệu Minh says:

    Chúc mừng re-tem của TKO 🙄

    • TKO says:

     Chúc chuyến đi chơi xa của bác Cua thật vui vẻ sảng khoái nhé.

    • Mười tạ says:

     Chẳng thấy lời mời nào ghé lại NhaTrang ăn kem ngắm tàu ngầm cả nhỉ 🙄

   • Mười tạ says:

    Cả 3, thêm ý tặng TKO tem này để lập hattrick. Nhưng sợ lão Cốt Thép dùng cột thu lôi ngán đường nên cười phát là post luôn 🙂

    • TKO says:

     Bác Cốt Thép không ngáng đường bác Mười Tạ đâu, bác ấy hứa sẽ nhường, đó là tem “cúng cuồi” của bác ấy rồi mà!
     🙂

    • Mười tạ says:

     Có lần cụ CT làm dấu chấm với cột thu lôi (.I), lần sau thì còn một dấu chấm (.), làm Mta phải chùi chùi màn hình mới thấy tem đâu 😀

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Tem một chấm “cúng cuồi” của bác Cốt Thép mới đặc biệt, không đụng hàng!
     🙂

     Bác Cua đang vi vu ở Mộc Châu, Sơn La, rừng Cúc Phương gì đấy, đã vào Nam đâu nà?
     Thấy bác Cua đăng hình cảnh đồi núi trùng điệp quanh co ở FB Hiệu Minh.

%d bloggers like this: