Breaking News: VN xếp thứ 12 giáo dục toàn cầu

Bảng xếp hạng của OECD. Ảnh: Internet

Bảng xếp hạng của OECD. Ảnh: Internet

Cua Tímes đang bối rối chuyện dưa hấu của An Tiêm nhưng cũng phải ngừng để đưa tin OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) vừa xếp hạng VN đứng thứ 12 trên toàn cầu, vượt cả Mỹ và Australia.  Tin chấn động nền giáo dục nước nhà.

Tin này được lấy trên BBC News, được VNN và các báo VN khác đăng lại.

Trong bảng xếp hạng lần này, 5 quốc gia đứng đầu gồm hoàn toàn các quốc gia ở châu Á, theo thứ tự là Singapore, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật và Đài Loan. 5 nước xếp cuối bảng bao gồm Oman, Morocco, Honduras, Nam Phi và Ghana.

Việt Nam vinh dự xếp thứ 12, trong khi các nền giáo dục được coi là có chất lượng tốt nhất thế giới như Úc xếp vị trí thứ 14, Anh đứng thứ 20, Pháp thứ 23, Mỹ thứ 28 và Thụy Điển chỉ xếp thứ 35.

Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á lại khá khiêm tốn khi Thái Lan chỉ xếp thứ 47 và Malaysia thứ 52.

Báo VNN còn viết thêm “Ngoài ra, kết quả của bảng xếp hạng một lần nữa cho thấy sự yếu kém của Mỹ, khi xếp hạng của cường quốc số 1 thế giới này còn xếp sau nhiều nước châu Âu, châu Á và cả Việt Nam.”

Trong blog có nhiều bài về giáo dục, kể cả so sánh cách trồng người của Mỹ và Việt Nam. Khoảng mấy chục nhân viên người Việt hiện đang làm cho World Bank tại Washington DC đều mang các cháu sang học tại trường Mỹ, từ mẫu giáo đến đại học. Các cháu đã từng học cấp 1, cấp 2 tại Việt Nam, khi sang Mỹ đều học rất giỏi, đứng đầu lớp, nhất là môn toán. Kết quả của OECD đưa ra không làm tôi ngạc nhiên nếu so sánh cách học toán và viết chữ ở cấp 1 ở hai nơi có tư duy giáo dục khác hẳn nhau.

Để chứng minh sự khác biệt giữa hai nền giáo dục, xin đăng trang viết học trò (lớp 4) của các cháu Bin, Châu Giang, một ở nước Mỹ và một ở Hà Nội. Phía dưới có bài tập toán của cháu Duy (con mẹ Đức) dùng kỹ năng giải toán logic “nửa tây nửa ta”. Lưu ý, cháu Bin viết tay trái và hiện vào lớp 6 vẫn viết tay này.

Lớp 4 Việt. Chữ đẹp tuyệt vời. Ảnh: Chụp từ vở của Châu Giang

Lớp 4 Việt. Chữ đẹp tuyệt vời. Ảnh: Chụp từ vở của Châu Giang

Lớp 4 Mỹ. Bài làm được 9 điểm. Ảnh: Chụp từ folder của Bin

Lớp 4 Mỹ. Bài làm được 9 điểm. Ảnh: Chụp từ folder của Bin

Toán lớp 2 trường thực nghiệm - nửa Tây nửa Ta. Ảnh: Duc còm sỹ

Toán lớp 2 trường thực nghiệm – nửa Tây nửa Ta. Ảnh: Duc còm sỹ

Nhìn chữ viết nguệch ngoạc bằng tay trái của Bin, đã có lúc tôi nghi ngờ nền giáo dục Mỹ làm sao có thể sinh ra Bill Gates, Steve Jobs và hàng trăm Nobelists.

Thấy Bin và Luck nói tiếng Việt không nổi, đã có lúc tôi mơ cho các con học hết cấp 2 ở Việt Nam, có kiến thức cơ bản vững vàng, tiếng Việt giỏi (đọc thông, viết thạo, nói giỏi) rồi đưa sang Mỹ, các cháu sẽ phát triển toàn diện hơn, thụ hưởng cả hai nền văn hóa và giáo dục của hai quốc gia.

Về kết quả của OECD, tới đây sẽ có nhiều bài mổ xẻ. Hy vọng bạn đọc trong hang Cua cũng đóng góp vài bài.

Chúc các bạn vui.

HM. 14-5-2015

Xem thêm Người đẹp Châu Giang thăm nhà

161 Responses to Breaking News: VN xếp thứ 12 giáo dục toàn cầu

 1. Bà Tưng says:

  Bác V.A thân !
  Xin lỗi bác vẫn chưa bỏ cách viết thông tin 1/2 sự thật rồi ghép cái này cấm vào cái kia để tạo ra 1 quan điểm theo ý đồ của bác .
  Thế kỷ 21 rồi bác ạ ,thông tin bây giờ bạch hóa gần hết rồi , ko như ngày xưa đâu.a

 2. PV-Nhân says:

  * Tôi post tấm hình Bác học người Đức Von Braun ra đầu hàng Quân Đoàn Bô Binh 44 Mỹ ngày 3/5/1945 trong khi tay vẫn bị thương do tai nạn xe. Nhờ Tổng Cua reset do kém kỹ thuật.
  * Sau khi đọc comment của VA có đề cập đến các bác học Von Braun, Albert Eistein, Enrico Fermi. Tôi viết comment này:
  * Trước năm 1975 tại Sài Gòn, tôi chỉ biết Von Braun bị Mỹ bắt sau khi Hitler đầu hàng. Albert Eistein là người chế ra bom nguyên tử. Sang Mỹ thời gian lâu, đọc vài tài liệu được giải mật cũng như bài viết của bà Mary Bellis ( History of the Atomic). Tôi nhận ra sự hiểu biết của mình hoàn toàn sai lạc…Tôi ghi lại đôi điều kèm theo chút it phần tiếng Anh, như một minh chứng.
  * Về Von Braun ( 1912-1977): Braun sinh ra trong vùng đất thuộc Ba Lan, nhưng thời gian 1912 lại là lãnh thổ Đức. Gốc Do Thái. Thiên tài về vũ khí chiến lược ( Father of Rocket Science V1,V2). Thiên tài không gian. Từng là Giám Đốc chương trình không gian của Mỹ sau này ( An Aerospace Program Manager).
  * Tháng 4/1945. Do quân ĐMinh tiến sâu vào lãnh thổ Đức. Hitler ra lệnh di chuyển bằng xe lửa toán khoa học gia đến thành phố Oberam…trong núi Alps, Nơi đây họ bị canh giữ cẩn mật bởi đặc vụ SS. Bọn này được lệnh hành quyết tất cả ( khoa học gia) nếu họ sắp bị rơi vào tay kẻ thù (ĐMinh).
  – In Avril/45, as the Allied Forces advances deeper Germany. Hitler ordered the science team to be moved by train into the town of Oberam…in the Bavarian Alps, where they were closely guarded by the SS with orders to execute the team if they were about to fall into enemy hands.
  * Nhận ra hiểm nguy, Von Braun dù đang bị thương ở ta, vẫn cùng người em và khoảng 7 khoa học gia khác tìm cách trốn đến doanh trại Quân đoàn Bộ binh 44 Mỹ. Người em phóng xe đạp nhanh đến gần phía Mỹ kêu lớt đứt quãng bằng tiếng Anh: Tôi là Magnus, anh tôi chế tạo phi đạn V2. Chúng tôi muốn đầu hàng…( My name is Magnus Von Braun. My brother invented V2. We want to surrender…). Chuyện do chính Von Braun kể lại.
  * Quân Mỹ mừng hơn bắt được vàng, vì họ có kế hoạch bắt giữ các khoa học gia Đức. Một Black List đã được thiết lập đứng số 1 là Von Braun…Sáu tháng sau (10/45), tất cả được di chuyển về Mỹ.
  Chính quyền Mỹ ân xá tất cả dù họ là đảng viên Nazi. Năm 1955 Braun trở thành công dân Mỹ…
  * Sau này, Von Braun chế tạo khá nhiều vũ khí cho Mỹ. Như chế tạo hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân ( nuclear ballistic missile). Gần đây cũng có Tiến sĩ vật lý người Mỹ gốc Việt cũng làm chương trình này.
  Đặc biệt Chương trình Apollo chinh phục mặt trăng năm 1969. Một phi hành gia Mỹ gốc Việt Eugene Trịnh, tiến sĩ vật lý, 2 lần bay vào không gian.̣
  * Về phía Liên Sô thì sao? Stalin không thua gì Mỹ. Ông cũng có kế hoạch tóm thâu khoa học gia Đức. Tôi trích đoạn nói về Korolex, người Nga là bạn thân của Von Braun, phụ trách chương trình Spunik của Nga. Tài liệu Wikipedia tiết lộ:
  – Along 1945, with other experts, Korolex flew to Germany to recover the technology of the German V2 rocket. That work continued in East-Germany until late 1946. The Soviet experts and some 150 German Scientists and Engineers were sent to Russia. ( phần dịch ở dưới)
  * Trong năm 1945, Kolorex cùng các chuyên viên đến Đức nhằm phục hồi kỹ thuật chế Phi đạn V2. Công việc tiếp diễn đến cuối năm 1946 tại Đông Đức. Sau đó, các chuyên viên Soviet và khoảng 150 khoa học gia, kỹ sư người Đức cũng bị đưa về Nga…
  – Hóa ra Nga cũng bắt được khá nhiều khoa học gia Đức….Nào phải trắng tay!!
  * Còm quá dài. Tôi vắn tắt về Albert Eistein và Enrico Fermi. Họ không hề bị Mỹ “hốt” về như VA nói, mà hoàn toàn tự nguyện xin đến Mỹ:
  _ Einstein, bác học Đức gốc Do Thái đến Mỹ vào năm 1932 khi Hitler nắm toàn quyền ở Đức. Ông dậy tại Princeton Univercity- NJ. Tháng 8/1939 ( 1 tháng trước Thế Chiến II) ông viết thư cho TT Franklin Roosevelt nên chế tạo Atom bomb, vì các bác học Đức đang nghiên cứu chế tạo bom này. Năm 1941 kế hoạch bắt đầu gọi là Manhattan Project.
  – Kế hoạch do Bác học Robert Oppenheimer cầm đầu gồm 13 người. Trong đó có Enrico Fermi.
  – Tháng 7/1945 hoàn thành Project, tiêu tốn 2 tỳ USD. Ngày 16/7/1945, bom được thí nghiệm tại sa mạc TBang New Mexico. Một đám lửa khổng lồ mầu vàng cam bốc lên như cây nấm cao gần 10 km. Quá kinh khủng. Các khoa học gia ngỡ ngàng. Có vẻ như họ ân hận…
  – Người chỉ huy thí nghiệm Ken Bainbridge nói với Oppenheimer: Tôi trở thành Sự Chết. Kẻ hủy diệt thế giới..( I am become Death. I detroyer of worlds). Rồi ông hét lên: Giờ đây. Tất cả chúng ta là lũ khốn kiếp!! Now-We’re all sons of the bitches…
  _ Albert Eistein trở thành công dân Mỹ năm 1940…
  – Phần Enrico Fermi, bác học Ý có vợ Do Thái. Nobel Vật lý 1938. Sau đó ông đến Mỹ, từng là giáo sư của Chicago University ( trường hiện nay NB Châu và ĐT Sơn đang dậy). Chủ trương không chế bao khinh khí Hydrogen Bomb. Mất năm 1954, chỉ 53 tuổi…

  • TamHmong says:

   Chào bác PV Nhân. Cám ơn bác đã viết comment này trả lời comment của bác Vĩnh An mà đáng lẽ tôi phải viết.
   Tôi chỉ bổ xung hai điểm nhỏ. Liên Xô đã đưa được nhiều nhân tài và vật lực từ Đức về Liên Xô. Ngoài nhóm chuyên gia làm tên lửa mà bác đã đề cập đến. Về người, LX đã đưa được một số nhà khoa học Đức hàng đầu đã từng tham gia chương trình làm bom hạt nhân của Hiller về LX.
   Họ được bố trí và tạo điều kiện làm việc tại khu vực hồ Selinger (nằm giữa Moscow và Sankt-Peterburg). Nhóm này tuy không đóng vai trò chính trong việc làm hạt nhân và bom khinh khí của Liên Xô nhưng cũng có những kết quả đáng kể. Một vài người trong số họ đã được Giải thưởng Quốc gia của nhà nước Xô Viết.
   Họ đã hồi hương về Đức 1953 cùng đợt với thống chế Đức Friedrich Paulus bị bắt làm tù binh ở trận Stalingrad. Phần lớn về Đông Đức, có một số về Tây Đức.
   Về thiết bị công nghiệp. Tôi chỉ kể một thí dụ. LX đã tháo dỡ toàn bộ nhà máy làm máy làm máy ảnh Leika nổi tiếng của Đức ở thành phố Carl Zeiss Jena đưa về Liên Xô. Tiền đề cho việc Liên Xô có những bước tiến lớn trong chế tạo máy ảnh cơ. Một trong những máy ảnh cơ nổi tiếng của Liên Xô là Zenhit có hình thức và kết cấu giống máy ảnh Leika Đức. Cám ơn bác PV Nhân.

  • Vĩnh An says:

   Cảm ơn bác PV-Nhân đã bổ sung thêm, tôi chỉ nhớ ang áng và không có thời gian tra cứu lại và mục đích cũng không để đi sâu cụ thể. Từ “hốt” dùng kiểu dân dã gây hiểu nhầm, chứ tôi biết các nhà KH như Fermi, A.E. tự nguyện di tản sang Mỹ.
   Vụ Von Braun đích thực là có bàn tay của đặc vụ Mỹ giúp trốn thoát, có cả 1 chiến dịch, đọc đã lâu không còn nhớ link. Với “họ bị canh giữ cẩn mật bởi đặc vụ SS” thì khó mà tự mình trốn thoát, có điều họ được phép nói ra bao nhiêu % sự thật mà thôi.
   – Xin lỗi cụ Trần, hoàn toàn không có ý xúc phạm.
   @BT: 1 nửa sự thật là điều dối trá, còn đây là 99.99 % sự thật. Còn nhiều sự thật khác mà VA không biết nên sẽ đọc để tìm hiểu.

 3. PV-Nhân says:

  * Ảnh chụp lúc bác học Von Braun đầu http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/6/6b/Dornberger-Axter-von_Braun.jpg/330px-Dornberger-Axter-von_Braun.jpg đầu hàng quân Mỹ so 44 Infantry Division cung cấp:

 4. Vĩnh An says:

  @ Bà Tưng, bác Trần: Cmt của bác ôm nhiều vđ quá không biết phải đáp lễ thế nào cho phải đạo. Đến cái này mới nhớ ra 1 chuyện về CHIẾN LỢI PHẨM SAU CHIẾN TRANH.
  Khi Đức QX bắt đầu bị LX truy kích, Mỹ đã tiến hành chiến dịch bí mật giúp đưa các nhà bác học Đức trốn sang Mỹ, trong đó có cả người từng chế tạo vũ khí hóa học, Bom bay V1 ; V2 mà sau này bị Tòa án QT truy nã nhưng vẫn ung dung tại Mỹ với tên khác.
  Những nhà bác học này là cả 1 gia tài sau thế chiến, giúp nước Mỹ nhanh chóng vượt lên trên tất cả, có lẽ đây là chiến lợi phẩm lớn nhất của nước Mỹ. Trong khi đó LX chỉ có được những thành phố hoang tàn phía Đông Đức và nhg vũ khí nhanh chóng bị lỗi thời. Trước đó Mỹ cũng nhanh chóng mở rộng chiếm các vùng công nghiệp phía tây và không cố gắng tiến tới Berlin tranh nhau với LX cái lò sát sinh quân lính, nơi tử thủ cuối cùng của Đức QX.
  Trước chiến tranh Mỹ cũng đã hốt 1 mớ các nhà KH, trong đó có A. Einstein và E. Fermi nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm số 1 người Italia, người đã lập nên dự án Manhattan chế bom nguyên tử.
  Thời xưa khi đánh Đại Việt quân tàu cũng đã lùa hết thợ khéo, thầy thuốc và gái đẹp về làm chiến lợi phẩm.
  Khi tìm hiểu về di sản Việt cổ, tôi thấy có đoạn này:
  “Một trong những khó khăn trong nghiên cứu mỹ thuật Lý – Trần là mức độ tàn phá khủng khiếp của giặc Nguyên ( thế kỷ XIII) và đặc biệt là nhà Minh (thế kỷ XIV). Nếu chúng ta đọc những dòng này trong cuốn Việt kiều thư 越嶠書của sử thần Lý Văn Phượng 李文鳳 soạn năm 1540, chúng ta hình dung được mức độ tàn khốc của chính sách tận diệt văn hóa:
  “Một khi binh lính vào nước Nam, trừ các sách kinh và bản in của đạo Phật, đạo Lão thì không thiêu hủy; ngoài ra hết thảy mọi sách vở văn tự, cho đến cả những loại [sách] ca lý dân gian, hay sách dạy trẻ, như loại sách có câu“Thượng đại nhân, khưu ất dĩ” một mảnh một chữ đều phải đốt hết. Khắp trong nước phàm những bia do Trung Quốc dựng từ xưa đến nay thì đều giữ gìn cẩn thận, còn các bia do An Nam dựng thì phá sạch hết thảy, một mảnh một chữ chớ để còn”
  Với chỉ dụ này thì trong 20 năm Minh thuộc, tất thảy các giá trị tinh hoa của Đại Việt đã phút chốc trở thành tro bụi. Không chỉ An Nam tứ đại khí , mà những linh vật người Việt trong các tự miếu lăng tẩm, thành quách cũng bị đập phá tan tành. Bức tượng sư tử đá chùa Thông là một di vật may mắn còn sót lại đến hôm nay, rất xứng đáng được trưng bày ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam dưới dạng phiên bản

  Chùa Thông cách Thành Nhà Hồ khoảng 4,5km về phía Tây Nam. Có lẽ thời Trần đây cũng là một ngôi chùa lớn (đại danh lam) mang tên công chúa Du Anh. Tượng sư tử đá chắc khi xưa là một đôi nhưng nay chỉ còn một và mặt bị đập vỡ, không còn thấy mắt, mũi phần hàm phía trước. Từ kiểu vỡ này có thể phỏng đoán đó là kết quả của những cú va đập lớn một cách cố ý. Trong quan niệm của người xưa, người hay linh vật thì ngũ quan là tối hệ trọng. Việc các bức tượng bị chặt đầu, bị đục mắt mũi là cách thức để giết chết các hình tượng.

  Bản vẽ phục chế.
  Như vậy không chỉ cướp mà quân Tàu còn chủ trương phá trụi di sản Việt. Vậy chân thành khuyên bác Trần thay vì trách cứ các cụ không để lại gì cho bác tự hào thì hãy chuyển sang trách quân Tàu tham tàn.
  Sau 75 chiến lợi phẩm chỉ là nhg vật vô tri vô giác, lạc hậu theo năm tháng và 1 đất nước hoang tàn. Nếu biết thu phục lòng người thì nay đâu đến nỗi. Rút cuộc chỉ là tầm nhìn.

  • Vĩnh An says:

   Các linh vật, cổ vật của nước Việt được 1 cậu bé dám bỏ học giữa chừng để thực hiện giấc mơ của mình là phục dựng các cổ vật của nước Việt bằng kỹ thuật chụp 3D và kỹ thuật trình diễn 3D virtual trên website. Cậu này đi khắp VN để chụp các di vật thuần Việt còn sót lại, thật đáng nể.
   http://vr3d.vn/trienlam/linh-vat-viet

  • Trần says:

   Bác VA đã cho mộ cái @, quả đành đáp lễ khỏi thất lễ.

   Việc bác nói Mỹ “hốt” một loạt các nhà bác học sang Mỹ để làm “gia tài” là vô cùng sai.Các bác học không phải “trẻ con” để nước Mỹ “bắt nạt”. Nễu Mỹ “tranh thủ” thì chẳng qua họ tài tình biết trọng người tài.

   Bác hãy nhớ Einstein đến Mỹ vào năm 1933 và quyết định ở lại đó từ ngày 7 tháng 4 khi nhận vị trí tại Viện NCcao cấp Princeton . Hitler không muốn coong nhận khoa học Do Thái, chỉ đề cao thượng đẳng khoa học Đức nên Einstein đã phải ra đi vì chính sách bài Do thái của Hitler.
   Einstein vốn dĩ là người đứng “ngoài cuộc’ và chỉ thức tỉnh ý thức mong muốn hòa bình thôi không đủ mà phải hành đông sau khi chứng kiến thế chiến 1. Vì vậy sau “đề nghij” của phái đoàn do Enrico Ferrmi, nhà khoa học lừng danh người Ý, dẫn đầu, Einstein vào ngày 2thangs 9-1939 đã quyết định gửi thư hối thúc TT Mỹ Roosevelt tiếp tục nghiên cứu với hy vọng rằng ” nguyên tố urani có thể trở thành một nguồn năng lượng mới và quan trọng trong tương lai gần”.
   TT mỹ đã phản ứng như hàu hết các nhà chính trị đã làm đối với bất kỳ một khuyến nghị mới nào. Ông cho thành lập một ủy ban để xem xét và sau đó 2 tháng UB này báo cáo lại TT nen làm theo lời khuyên của các nhà bác học.
   sau đó hằng trăm khà KH đã tình nguyện tham gia.làm bom nguyên tử Phải mất tới 5 năm, tốn 2 tỷ đô la và hàng ngàn người tham gia, vào ngày 16-7-1945 mới có thể đưa những kết quả n/c vào thử. Người ddieuf hành việc thiết kế và chế tạo quả bom nguyên tử là nhà vật lý trẻ tuổi J. Robert Oppenheimer.
   Trình bày lại thế để cho thấy không có chuyện “hốt”!

   Bác không nên quy chụp tôi “trách cứ” các cụ không để lại gì, tôi chưa bao giờ nói vậy.> tôi vẫn giữ ý nghĩ “không tự hào” nhưng tôi vẫn yêu nước VN tôi. Vào ngày Hoàng sa mất vào tay Tàu Cộng tôi vẫn lên tiếng tôn vinh tưởng nhớ những người lính đã ngã xuống cho Tổ Quốc. Ấy thế mà ở Hang Cua này có người dè bỉu thật khốn nạn.

   Đáng lẽ có thể còm dài hơn cho trải lòng > Nhưng tiếc đã muộn giờ tụ tập cà -phê. Xin chào.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ Trần sửa các lỗi typo chút trước khi post comment. Cac còm của bác rất hay nhưng cứ bị những lỗi đánh máy, đọc hơi bị sạn.

    Cảm ơn bác.

    • TKO says:

     @ Bác Cua:

     Dạ, dạ…! Bác Cua xem lại chút ạ, dòng đầu gọi là cụ Trần, dòng cuối thì cảm ơn bác!
     🙂

     Bác Trần đang vội đi cafe, mà ý tứ lại tuôn trào, thông cổm – thông cổm ha bác Cua.

     @ Bác Trần:

     1:1 (Một đều)
     🙂

    • Trần says:

     Vừa cà phê về. Cảm ơn bác HM và chị TKO, đúng là hôm nay “hoàn cảnh xô đẩy”, nhưng thực chất do sinh hoạt ở hội người cao tuổi đã lâu, thêm nữa trình typo+IT kém, có khi cẩn thận xem lại mà vẫn không nhận ra khuyết điểm. Mong thông cảm, xin cố sửa,
     Kính.

  • Bà Tưng says:

   Bác V.A thân !
   Xin lỗi bác vẫn chưa bỏ cách viết thông tin 1/2 sự thật rồi ghép cái này cấm vào cái kia để tạo ra 1 quan điểm theo ý đồ của bác .
   Thế kỷ 21 rồi bác ạ ,thông tin bây giờ bạch hóa gần hết rồi , ko như ngày xưa đâu.a

 5. Vĩnh An says:

  Sao lão Cua không giật cái tít “nếu tôi là bộ trưởng GD” cho mọi người chém gió. Nếu không cháy nhà lão làm tiếp cái “Nếu tôi là X”, “Nếu tôi là TBT”… hì hì, đừng cho là tôi xui lão đốt nhà nhé.

 6. TamHmong says:

  ìChào các bác HC. Chúc ngày nghỉ vui vẻ. Tôi xin phép dẫn ra kết quả khảo sát IQ toàn cầu tiến hành 2003. Khảo sát này được tiến hành cũng với cách làm như OECD nghĩa là Trắc nghiệm toán và các môn tự nhiên đối với học sinh 15 tuổi. Tôi cũng dẫn thêm số liệu về thu nhập trung bình (TNTB) trên đầu người đối với các quốc gia này năm 2014 của Quĩ tiền tệ quốc tế cho top 12 nước đúng đầu trong danh sách của OCED. Kết quả như sau:
  Singapore: IQ 108, $82.762. Hồng Kông: IQ 108, $ 54.722. Hàn Quốc: IQ 106, 35.277. Nhật: IQ 105, $37.390. Đài Loan: IQ 105, 45.854. Phần Lan: IQ 99, $40.347. Estonia: IQ 99, 26.999. Thụy Sỹ: IQ 101, $58.087. Hà Lan: IQ 100, $47.355. Canada: IQ 99, $44.843. Ba Lan: IQ 99, 25.105 và Việt Nam: IQ 94, $5635.
  -Chú ý tôi lấy purchasing power parity (PPP) per capita (TNTB trên đầu người) vì phản chính xác mức sống hơn.
  -Tôi không có số liệu mới hơn về trắc nghiệm IQ toàn cầu nên lấy số liệu 2003.
  Từ lâu người ta đã quan sát thấy mối liên hệ giứa IQ và khả năng phát triển kinh tế của một dân tộc. Người đầu tiên làm các khảo sát này là Lynn Richard GS University of Ulster. Tác giả của khá nhiều công trình và sách về đề tài này như IQ and the Wealth of Nations (2002), IQ and the Global Inequality (2006).
  Tất nhiên cách nhìn của ông GS này khá là phiến diện nhưng mối liên hệ thì không thể phủ nhận.
  Mời các bác Hang Cua trao đổi thêm về so sánh trên. Chúc mọi điều tốt đẹp.

 7. Bà Tưng says:

  Bác V.A mến !
  Tôi đồng ý với bác là Ngáo Nga hay Ngáo Mỹ đều tào lao như nhau thôi . Đối với người lao động thì còn có thể thông cảm được ,nhưng là người có học mà Ngáo thì rất đáng trách bác ạ.
  Như 2 còm sĩ trong HC mà tôi khâm phục về tư duy phản biện sắc sảo , nhìn nhận sự việc khách quan .Mặc dù đôi lúc tôi không đồng ý với những nhận xét quá khắc khe về Nga hay Mỹ ,nhưng trên hết là sự trung dung ,khách quan và hiểu sâu về đất nước ,con người và chính quyền .Ở họ có sự phân chia rạch ròi giữa truyền thống ,dân tộc , chính quyền và tư duy ngày nay của người dân ,đất nước đang cưu mang họ.
  Tôi ko nêu tên vì không biết họ có cho phép không ,nên chỉ nói chung chung về họ.
  1 người là xuất thân và trưởng thành từ MB ,rồi du học Nga và sinh sống ở Nga , 1 người kia xuất thân và trưởng thành từ MN rồi sang Mỹ định cư .Theo như cảm nhận của tôi thì cả 2 vị này đều thành công bên Ngà và Mỹ ,nhưng họ hoàn toàn khách quan khi nhận xét về chính quyền,lãnh đạo Nga và Mỹ với sự hiểu biết rất sắc sảo .
  Nếu nói theo kiểu chụp mũ quen quen thì các bác Ngáo sẽ bảo họ là Phản Động Nga ,Phản Động Mỹ ,hì hì. Nếu trong xã hội nào chấp nhận tiếng nói của của phản biện không chụp mũ những công dân như 2 vị trên thì xã hội đó sẽ phát triển .
  Vì bản chất của chính quyền có xu hướng lạm quyền ,nếu không có những người phản biện ,những người chỉ ra cái sai của chính quyền mà chỉ chứa chấp những con người ăn theo nói leo thì đất nước đó sẽ mãi mãi không ngóc đầu lên .
  Có thể tôi có cái so sánh mà nhiều người ,trong đó có bác sẽ ko chấp nhận ,nhưng tôi rút ra từ quan sát thực tiễn .
  Các bác du học Nga thì rất nhiều người Ngáo Nga ,ở họ chính quyền LX là 1 thực thể hoàn hảo ,không tì vết không đựợc phản biện . Nói khiếm khuyết chính quyền LX là phản động Họ đánh đồng dân Nga với chính quyền .Ví dụ về chuyện này thì đầy rãy ra đó , lúc nào cũng ơn ơn v.v.v.
  Trong khi các bác du học Mỹ thì lại ít người rồ Mỹ hơn ( Bác nào trước 75 ở MN Ngáo Mỹ quá thì người ta chê cười ). Hầu hết họ bị nhiễm tư tưởng của người bản xứ ,luôn xem chính quyền là 1 thực thể có nhiều khiếm khuyết cần phải kiểm soát theo như tinh thần của BTNĐL mà Thomas Jefferson chấp bút . Ở họ phân biệt dân Mỹ với chính quyền Mỹ , họ tư duy độc lập không bị lệ thuộc tư tưởng .Khi họ đi du học thì họ cạnh tranh rất dữ dội bằng trí tuệ ,không vì quan hệ và họ chẳng bao giờ mang ơn chính quyền MN hay chính quyền Mỹ .Mặc dù điều kiện sống và học tập bên Mỹ thoải mái và đầy đủ vật chất hơn các bác du học Nga ,nhưng họ chưa bao giờ cảm ơn chính quyền nào và với họ không bao giờ xem Mỹ là quê hương thứ 2 .Trong trái tim họ chỉ có quê hương khói lữa chiến tranh đau thương là mãi niềm đau nhưng kiêu hãnh .Đó là lý do tại sao mà GS Tuấn thường nhắc lại việc những người MN càng đi du học càng có tính tự tôn dân tộc càng cao ,chê dân các nước ĐNÁ khác là mọi .
  Khi những con người này học xong trở về VN ,họ mang trong đầu họ tư tưởng phản biện cừa người Mỹ và xem chính quyền luôn là 1 thế lực lạm quyền cần phải phản biện . Họ cũng chẳng mang ơn chính quyền MN vì họ suy nghĩ rằng họ đi du học là do tài năng của họ chứ không vì lý lịch hay ai đó ban ơn . Đó la lý do tại sao CQ MN có nhiều người phản biện ,phản đối ,nhiều người bị lợi dụng chống CQ .v.v.v..
  P/S . Nếu có thời gian tôi sẽ còm Sài Gòn HNVĐ có thực hay hư vô ,hoặc tại sao người MN lại có tính tự tôn hay gọi dân các nước lâng bang là mọi mà gs Tuấn nhận xét . Theo tôi thì quan sát của gs Tuấn có thể chính xác ( GS nhìn thấy cụ thể ,tôi chưa bứơc ra khỏi VN mà),nhưng xét về quá trình của Sài Gòn thì cần phải xem lại .Hoặc như tính tự tôn dân tộc thì phải xem lại xuất thân của hầu hết tầng lớp trí thức của MN từ đâu ? Sự thật là người MB .
  Hay như khi nói về chính quyền thì tôi chắc rằng sẽ có sự khác biệt giữa MB ,VN ngày nay với MN ngày trước ,và cũng nhận thức khác nhau .
  Ví dụ trong cơ quan 1 sở nào đó , khi họp hành giải quyết công việc thì các giám đốc sở thường nói : À cái này xử lý theo chính quyền ,cái kia xử lý theo mặt đảng .Như vậy họ nhân danh chính quyền hoặc nhân danh đảng để xử lý công việc .Nhưng trái lại MN trước kia thì họ nếu có nhân danh thì nhân danh luật pháp hoặc luật quy định .
  Thế nên 1 ông trưởng Ty GD chẳng sợ ông Tỉnh trưởng nhà binh ,trái lại ông nhà binh này phải tôn trọng ông TT GD 1 bậc .
  Còn chính quyền non trẻ và nhiều biến động ở MN thời ấy cũng đầy những tiêu cực ,hạn chế nên mới có nhiều người phản đối ,phản biện .

  • AK says:

   Bác vĩnh an chỉ muốn ” bóp” Tưng một phát thôi chứ đâu phải muốn tranh luận đúng sai,

   • Vĩnh An says:

    Tranh biện chỉ để hiểu v/đ, hiểu người đối thoại hơn thôi, không bao giờ đi đến “anh đúng tôi sai được”. Nhưng hoàn toàn có thể đi đến chỗ không thèm nhìn mặt nhau, mà cái này thì hang cua là nơi thích hợp nhất cho AK

  • Trần says:

   Cái đoạn “Thế nên…” gần cuối còm dường như làm vang vọng tiếng hô “Đả đảo Đế quốc Mỹ”, “Đả đảo Nguyễn văn Thiệu”, “Đả đảo Nguyễn Cao Kỳ” của ông thiếu tá không quân VNCH Bằng Phong Đặng Văn Âu năm nào ở phi trường Tân Sơn Nhứt trước mặt “4 bên”. 😀

   Còn lan can về chuyện di dân, du học, chính quyền mềnh thì có nhận xét thế này. Cứ đi Nga, Trung Quốc, Đông Âu. Mã lai , Thái lan, Cam-pu-chia, Lào thì các sếp mềnh hay có lời đề nghị các nước đó tạo điều kiện cho công dân VN. Nhưng khi đi Mỹ Anh Pháp Úc Canada thì không phải hay không cần “đề nghị” thì phải. Sao thế nhỉ?

   • Bà Tưng says:

    Bác Trần mến !
    Thôi bác ạ ,nhắc lại chuyện xưa đau lòng lắm bác ạ ! Trong tôi mãi mãi ray rứt 1 VN đầy đau thương ,thương cho đất nước ,thương cho dân tộc và thương cả chính mình bác ạ.
    Khi tôi đọc trên Blog của Nguyễn Đăng Hưng (_Gs đang bị trường ĐHTĐT kiện )về những trí thức MN phải đứng bên lề xã hội ,phải tha phương ,phải mưu sinh ….Mặc dù trước đó tôi từng biết nhiều trường hợp như vậy ,nhưng mỗi lần đọc hoặc suy nghĩ về chuyện thì lòng tôi buồn vộ hạn ,nhiều khi không kèm được cảm xúc bác ạ. Trong tôi chỉ có 1 điều ước vô vọng là Giá mà đội ngũ trí thức này sau 1975 được trọng dụng .Chỉ cần trọng dụng họ như cái nhóm mà sau này thời mở cửa ,ông Võ Văn Kiệt trọng dụng nhóm Thứ 7 để viết luật doanh nghiệp .Nhóm này chẳng nhận đồng lương nào lại là nhóm chấp bút cái luật doanh nghiệp ,họ khao khát thi thố tài năng thôi ,nhưng họ cũng gặp nhiều bực mình cản trở cái luật doanh nghiệp đầu tiên này ( Theo báo tuổi trẻ ).
    Thì tôi nghĩ có khi Việt Nam mình giờ này có khì đang làm mưa làm gió ở đấu trường ĐNA .Có thể vẫn ngửi khói Sing , nhưng anh Lý Quang Diệu phải đổ mồ hôi hột vì cái ông VN. Nhưng đời thật và cơ hội thì chẳng cho chữ Nếu .
    Không biết gia cảnh bác sau 1975 như thế nào ? Gia đình bác có liên quan gì đến chính quyền MN VN.
    Còn gia đình tôi thì bầm dập sau 1975 bác ạ, cụ thân sinh tôi cũng là 1 quân nhân đấy .
    Thế nhưng nhìn lại cuộc chiến thì tôi vẫn cho rằng MN thua là đúng ,không bàn cãi vì bất cứ lý do gì .Thua là thua không đỗ lỗi cho ai cả , ông cụ thân sinh ra tôi và nhiều người vẫn thường chửi Mỹ bỏ Đồng Minh . Tôi đã tranh luận với ông cụ rằng Mỹ bỏ Việt Nam là xứng đáng , là thích hợp .Họ không viện trợ cho MN chẳng phải vì lãnh đạo yếu , cũng chẳng phải vì lính tác chiến dở .Mà họ dừng cuộc chơi này vì …….Tôi mà nói ra thì chắc nhiều người bên thua cuộc sẽ ném đá và bên thắng cuộc cũng ném đá luôn .
    Tôi chỉ xin kể 2 chuyện mà tôi biết để mọi người suy ngẫm .
    Khi tôi xem 1 clip dân hải ngoại chất vấn ông Thiệu .Có 1 ông tự xưng là 1 sỹ quan MN hỏi ông Thiệu 2 câu hỏi với giọng điệu phải nói là không thể tả . Là 1 TT tại sao khi ông ra khỏi VN mà chở theo 14 tấn vàng ( thật ra chuyện này là 16 tấn ) của quốc gia ? 2 với tư cách là TT kiêm Tổng Tư lệnh
    Quân đội tại sao ông hô hào tử thủ rơi ông bỏ chạy , vậy có đáng đem ra tòa án binh xử tử không ?
    Cả 2 câu hỏi này thì toàn đặt điều vu khống ông Thiệu, lười tìm hiểu lười suy nghĩ nhưng thừa tinh tướng .
    1 bà gào thét bảo ông Thiệu trả mạng chồng bà vì chết trong trại cãi tạo.
    Gần đây tôi đọc 1 bài trên blog Đ.H ,cũng có 1 ông tên Tài viết về chủ đề Mất hay không mất gốc nhưng cũng lòng 2 cái ý y chang như cái ông chất vấn .
    Đọc vị thì cũng biết mùi gì rồi khỏi cần dài dòng .
    Chuyện thứ 2 là chính trong gia đình .
    Ông anh cả tới tuổi thì vào nhà binh , vô trường cố gắng học và tốt nghiệp hạng cao nên ra trường gần như được lựa chọn đơn vị .Không lo lót chạy chọt này nọt.
    3 người em ông thì học không nhiều nên đì quân dịch , khi ra lính ông anh tính để tự bơi ,tự lo bề đơn vị .
    Thế nhưng ông em kế thì ra mặt trận tác chiến , kế bên nhà có ông ra tác chiến thì bị thương và điên loạn .Thế là ônh cụ bà cụ thân sinh của đàn còn ,yêu cầu ông anh phải lo cho ông em không ra tác chiến .Ông anh lớn phải chạy cho bằng được .
    Rút kinh nghiệm thế là quán triệt ngay từ đầu ông anh phải tìm đường cho 2 ông em về 2 đơn vị ngon ngon là ,không phải ra tác chiến.
    Chưa kể là mấy ông em bà con hoạt động ở thôn quê bị lộ , thế là cha con họ chạy xuống thành vào nhà ông anh lớn ở .Gia đình biết cha con họ hoạt động bị lộ ,xuống nhà mình trốn nhưng vẫn cưu mang bình thường .Mặc dù Nhà thì ở ngay trước cảnh sát dã chiến ,nhưng đúng là nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất .
    Trong tôi chỉ mong thôi bớt hô hào từ 2 phe , mong rằng bơn bớt mấy từ Ngụy ,bợn bớt bảo người khác vì mặc cảm ,bơn bớt nhiều cái khác đi.
    Cuộc sống này vất vả cơm áo gạo tiền , vật vã các loại phí cho cả con cái đi học lắm rồi .

    • Trần says:

     Cảm ơn những chia sẻ của Bà Tưng. Tôi tin phần lớn những người tham gia còm nơi hang Cua đều có nỗi lòng trăn trở về đất nước như BT.
     Nhắc đến chuyện cụ NĐHưng một trí thức rất đáng kính, thấy buồn. Ngờ rằng cái trường ĐHTĐT kiện do có ai đó không thích cụ phát biểu hoặc ký tên vào những thư ngỏ đứng đằng sau. May có nhắc đến ông VV Kiệt. Vẫn nghĩ trong tất cả các đời tứ trụ ở VN sau 75 dường như chỉ thấy ông này hay. Riêng chuyện một trí thức miền nam cũ bị bắt ông lén cho thư ký đi giải thoát chứng tỏ ông tân tiến, thoáng đạt cởi mở đúng chất nam bộ. Thường nghĩ “tứ trụ mà tốt” như ông Kiệt thì cũng OK cho rồi.
     Không biết nói sao. Vận nước mình chưa đến ráng chịu rồi cũng có ngày.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Bà Tưng nên dùng từ ngữ chuẩn trong tiếng Việt thì còm của cụ sẽ giá trị hơn nhiều, Các dầu chấm, phảy, cách cần bỏ cho đúng chỗ. Viết ngắn đi chút cụ ạ.

   • kim tran says:

    Chẳng hay tí nào khi chủ còm yêu cầu còm sĩ phải viết sao cho hay, cho đúng chính tả… Còm sĩ còm để diễn đạt suy nghĩ, còn hay thì ai cũng muốn hay.

    • Mười tạ says:

     đúng nhỉ, điều kiện cần của cái hay, cái đặc sắc là … khác biệt, hihi

    • Hiệu Minh says:

     Tôi không yêu cầu viết sao cho hay mà chỉ đề nghị dùng từ ngữ chuẩn trong tiếng Việt sẽ giúp cho comment giá trị hơn. Một trong những yêu cầu tối thiểu của người viết là phải tránh lỗi chính tả, bỏ dấu cho đúng.

     Nếu các còm sỹ tiếp tục lan man cẩu thả chủ blog đành spam vì cái chung của cộng đồng.

    • Mười tạ says:

     Phản đối, thế cụ VA dạo này hay nói “chuyện ấy”, cài tranh ảnh “cái ấy”, đòi “chuyện ấy” với còn sĩ khác,… đi ngược thuần phong mỹ tục HC, mà chưa thấy chủ Hang chắc nhở. Vậy là bên trọng bên khinh rồi.

    • Hiệu Minh says:

     Có những người tôi nhắc nhở vì tiếc những comment có giá trị về thông tin nhưng trình bầy cẩu thả. Nếu thay đổi sẽ tốt hơn cho chính người còm, sau đó là bạn đọc và cuối cùng mới là hang Cua.

     Bác VA thỉnh thoảng post các ảnh “mát” chưa thấy vấn đề gì liên quan đến mỹ quan hang Cua nên chưa nhắc nhở. Nhưng đây cũng là thông điệp gửi bác VA nên lưu ý, không nên đưa ảnh nude lên quá nhiều và lộ liễu.

 8. CD@3n says:

  – Mời xem phát biểu của Thôi thiên Khải, ĐS TQ tại Mỹ, trong hội thảo 14/5 tại W.D.C vể quan hệ ‘Trung –Mỹ” do TQ tổ chức :

  “Chúng tôi kiên trì bảo vệ chủ quyền và quyền lợi biển của mình, đồng thời đã giữ kiềm chế rất lớn.
  Yêu cầu Trung Quốc từ bỏ quyền lợi hợp pháp, khuất phục yêu cầu vô lý của một số bên là hoàn toàn không công bằng.
  Bất cứ ai không nên ảo tưởng có thể dùng ‘hiện trạng’ đơn phương áp đặt cho Trung Quốc, cũng không nên ảo tưởng có thể không ngừng xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc mà không gánh lấy bất cứ hậu quả gì”.
  “Trung Quốc luôn nỗ lực thông qua đối thoại và đàm phán ngoại giao để giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông, đã cùng với các nước ASEAN đưa ra ‘quan điểm song đôi’, quan điểm này phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế liên quan, được hầu hết các nước ASEAN ủng hộ.
  Trung Quốc và các nước ASEAN có lợi ích chung rộng rãi trên phương diện bảo vệ thịnh vượng, ổn định tổng thể của khu vực, những ràng buộc để chúng tôi đoàn kết mạnh hơn nhiều những bất đồng giữa chúng tôi”.
  Về hoạt động lấn biển xây đảo phi pháp của Trung Quốc ở một số đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Thôi Thiên Khải ngang nhiên cho rằng: “Điều này hoàn toàn là việc trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, không nhằm vào và cũng sẽ không ảnh hưởng tới bất cứ nước nào khác.
  Mục đích là để hoàn thiện chức năng liên quan của đảo đá, để cung cấp dịch vụ cho tàu thuyền qua lại của Trung Quốc, các nước láng giềng và các nước khác như tránh gió, hỗ trợ hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, quan trắc dự báo khí tượng biển, dịch vụ nghề cá. Chúng tôi cũng rất coi trọng bảo vệ môi trường biển”.
  “Cơ sở quân sự trên đảo đá đều mang tính phòng ngự. Nếu những đảo đá này không có cả năng lực tự vệ thì làm sao cung cấp dịch vụ cho người khác? Nếu Trung Quốc không thể bảo vệ chủ quyền của mình thì làm sao có thể gánh vác nhiều hơn trách nhiệm bảo vệ ổn định của tình hình quốc tế?
  Tăng cường xây dựng năng lực của Trung Quốc ở Biển Đông đã cung cấp dịch vụ công cho các bên, cũng có lợi cho bảo vệ an ninh, ổn định và tự do hàng hải của Biển Đông”.

  Thôi Thiên Khải nói về quan hệ Trung-Mỹ : “Trung Quốc và Mỹ có lợi ích chung trong việc ứng phó với các thách thức an ninh toàn cầu, hai nước và các nước khác cùng có trách nhiệm bảo vệ hòa bình, ổn định của thế giới, làm cho thế giới an toàn hơn.
  Trao đổi và hiệp thương của hai nước trong các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu đang không ngừng sâu sắc thêm, góp phần để hai bên cùng xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới. Nhưng, so với nhu cầu, trách nhiệm và tiềm năng cùng ứng phó với các thách thức an ninh quốc tế, điều chúng ta làm còn lâu mới đủ, cần làm nhiều hơn, tốt hơn”.
  “Then chốt Trung-Mỹ tăng cường hợp tác trong các vấn đề an ninh toàn cầu là tư duy và quan niệm. Chúng ta cần thích ứng với tình hình mới của thế kỷ 21 hay cho rằng thế giới cần quản lý như thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20?
  Chúng ta tìm kiếm hợp tác cùng thắng hay tiếp tục đánh cờ trong trò chơi tổng bằng không? Chúng ta cần khởi xướng quan niệm an ninh mới chung, toàn diện, hợp tác, bền vững hay thông qua hy sinh lợi ích của người khác để tìm kiếm an ninh tuyệt đối?
  Chúng ta thông qua quan hệ đối tác có nền tảng rộng rãi để cùng hợp tác, ứng phó có hiệu quả các vấn đề toàn cầu có liên quan đến lợi ích chung hay vẫn cố giữ lấy đồng minh kiểu Chiến tranh Lạnh hẹp hòi, cuối cùng trái lại đã trói buộc tầm nhìn và sự lựa chọn của chúng ta, làm cho thế giới trở nên vụn vỡ, không an toàn hơn?”.
  “Sự lựa chọn của Trung Quốc là rõ ràng, sẽ tiếp tục đi con đường phát triển hòa bình, thực hiện chính sách ngoại giao hòa bình độc lập, tự chủ.
  Trung Quốc kiên định nỗ lực cùng Mỹ xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng thắng.
  Chúng tôi hy vọng Mỹ cũng có thể đưa ra quyết định chính xác tương tự, không tiếp tục bị những lo ngại, nghi ngờ, sợ hãi vô căn cứ trói buộc tay chân, mà cùng Trung Quốc nỗ lực”. ( nguồn :GDVN online)
  ————————————
  con cáo già, môm loa mép giải, miệng tụng “hòa bình”, bụng “bồ dao găm” !

  • Vĩnh An says:

   “Thôi thiên Khải”, mẹc xà lù ! sao báo chí cứ thích Việt hóa các tên và địa danh TQ thế nhỉ

   • ThônYênTrạch says:

    Xin lỗi bác TC trước, vậy bác VA cũng nên chửi thề bằng tiếng tây luôn cho nguyên bản ạ.

  • Bà Tưng says:

   Bây giờ mới sáng mắt ra thì anh 3 bụng to to là đã nuốt con mịa nó xong rồi.
   Tôi cũng nói luôn là Mỹ nó là chuyên gia chơi Poker thuộc hành siêu nhân. Thèng nài gầm gừ bên Syria nhưng cuối cùng chẳng động binh lật anh Sad Syria . Lúc ấy dân Về ngồi vuốt râu chê chê là Obama cọp giấy ,khen anh Pu là thiên thiên tài .
   Mịa chú em Obama ngửi ra mùi khét khét IS bên Syria nên thôi đem hàng đi múc .
   Lúc ấy tôi nói chắc là có mùi khét khét gì đó nện chú Obama phủi tay , bà con ko tin .Nay thì lòi ra mùi khét thật là .
   Chú Pháp đòi lãnh đạo Nato từ thời Mitterrand đến Sarkozy .Không bằng lòng chia ghế TTK của Châu Âu ,mà đòi Châu Âu làm TM Trưởng từ tay Mỹ (_thực chất là cho Pháp , vì thèng Anh thì ko muốn ,thèng Đức thì ám ảnh cái anh Vừa Hít vừa Le .Còn các chú Nato khác thì kệ bố 4 ông kẹ trên muốn gì).
   Mịa chú Obama thì thèng nào thích thì nhảy vầu ,nhưng làm ăn đàng hoàng thì ông giao mẹ cái TMT cho bọn mày ,mà cụ thể là anh em nhà Sarkozy .
   Thế là nó cho thèng Pháp điều phối chiến dịch đấm đánh cái trận cùi bắp ở Lybia . Mới được 2 ngày thì anh em Sarkozy la oi ói chết mịa em rồi ,lại quay sang nhờ chú nhọ đen den Obama .
   Nay thì em của Sarkozy là Hollande và đám đệ tử dell dám đòi cái ghế TMT ,mà bằng lòng cái ghế luân phiên TTK Nato, hết tinh tướng ảo tưởng .Hì hì Pháp đếch bao giờ chịu lớn lên nữa ,mịa lúc chính trừờng Pháp tràn ngập đảng em hoặc thân LX thì Pháp nhợn chê ỏng chê eo nên năm 1966 rút khỏi ban lãnh đạo Nato.
   Quay sang cái : Nói tới BĐ không phải là cái BĐ.
   Thèng Obama đang dùng kế khích tướng thôi , quan điểm của nó là anh em các cụ cứ chiến võ mồm nhau đi , cứ diễn đi càng nhiều càng tốt .Thậm chí nếu có động tay ,đụng chân thì cũng chẳng sao nhé .
   Ngay cả chú Phi thì cũng đếch khác mấy là là ,nhưng đỵt cụ chú 3 đừng nên đụng vào chú Nhật hay chú Xẻn đệ anh là được . Chú mà đụng 2 chú này thì đỵt cụ chú 3 ko bò cũng lết , anh chỉ cần quơ quơ hoặc núp sau lưng rình rình đạp phát thì chú phải dưỡng thương vài chục niên .Chưa kể là bọn con bò của chú 3 lâu nay bịt quất roi tới tấp ,nay có dịp húc chú 1 phát ,là chú 3 đi đoàn tụ bác Mao luôn .
   Giải Pháp gì đây ?(_cả chú Phi cũng chẳng khác ) nhể ? Khó thật ,mình cũng đếch nghĩ ra mẹo cứt gà nào khác ngoài $Đu là chính như hiện nay.
   Nhân quả là thế!

 9. Trần says:

  Cung cấp không công số liệu “đỉnh” cho OECD:

  Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, tính đến năm 2014 có khoảng 9.200 giáo sư và 24.500 tiến sĩ (chưa nói đến phó giáo sư, phó tiến sĩ, thạc sĩ). Lượng Giáo sư – Tiến sỹ VN gấp 5 lần Nhật Bản, 10 lần Israel. Hơn cả Mỹ và TQ tính theo đầu người.

  Cách đây không lâu, Hà Nội công bố “chiến lược cán bộ công chức” với mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu 100% cán bộ khối chính quyền diện Thành ủy quản lý có trình độ tiến sĩ. Theo đó, 100% cán bộ diện UBND TP quản lý có trình độ trên đại học,trong đó một nửa cần đạt trình độ tiến sĩ, 100% cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn có trình độ đại học, trong đó 50% trên đại học.

  Chỉ yêu cầu OECD, khi xếp hạng không được tính đến tiêu chí: công tác nghiên cứu khoa học, các công trình khoa học có tầm cỡ khu vực và các sáng chế.

 10. CD@3n says:

  – cập nhật : cùng từ VNN, tờ báo có thành viên là “nàng tép- KD” :

  – The First :“Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng TQ chuẩn bị món quà đặc biệt tặng Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và phu nhân . Đó là một chiếc bình gốm đặc trưng phong cách Trung Hoa. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã nhận món quà với sự trọng thị, vui vẻ và cảm ơn chân thành.” ( VNN- món quà đặc biệt của BT BQP TQ).

  – The Second : “Tại buổi tổng kết hội nghị thượng đỉnh ASEAN mới đây ở Malaysia, chủ tọa đưa ra tuyên bố chung, trong đó nêu: “Chúng tôi chia sẻ những quan ngại sâu sắc từ các nhà lãnh đạo của một số quốc gia trước các hoạt động cải tạo bãi đá đang được tiến hành trên Biển Đông – một hành động gây xói mòn lòng tin và đe dọa hòa bình, an ninh và sự ổn định tại Biển Đông”.
  Bắc Kinh lập tức phản đòn bằng việc đưa ra tuyên bố TQ có “quyền không thể tranh cãi” trong việc hiện diện và làm bất cứ điều gì nước này muốn tại Biển Đông. ”

  “Yêu sách đường 9 đoạn của TQ chồng lấn sâu vào vùng EEZ của VN, Malaysia, Brunei, Philippines và cả Indonesia. Cả VN và Philippines đều quyết liệt lên tiếng khẳng định theo luật quốc tế, không thể nói TQ có quyền không thể tranh cãi ở những vùng biển này..
  Trong khi đó, Bộ Ngoại giao TQ khẳng định chủ quyền quốc gia của TQ tại vùng biển này mang tính lịch sử, với bằng chứng sớm nhất được ghi nhận trong các văn bản từ thời nhà Hán, nhà Đường, cho thấy TQ làm chủ vùng biển Nanhai (tức Nam Hải). TQ cho rằng vào thời nhà Hán (206 TCN – 220) và nhà Đường (618-906), TQ đã duy trì một hải đội nhỏ trong suốt thiên niên kỉ thứ nhất.
  “Các sản phẩm TQ như gốm sứ, đồ kim loại hay lụa mặc dù rất được ưa chuộng trong lịch sử, song nghịch lý trong luận điệu của TQ nằm ở chỗ, ngành vận tải biển ngay từ những ngày đầu tiên xuất phát từ các quốc gia Đông Nam Á, và đôi khi chỉ được mở rộng nhưng vẫn hạn chế đối với người Ả Rập và Ấn Độ. “ ( VNN- TQ chơi “con bài Lịch Sử” ở biển Đông.)
  ———————————-
  “các sản phẩm của TQ như gốm sứ…rất được ưa chuộng trong lịch sử…’ – rất cần phải bồ sung : “và cả trong hiện tại, có thê cả “future”…???!

  • Fan cụ Khốt says:

   :“Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng TQ chuẩn bị món quà đặc biệt tặng Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh và phu nhân . Đó là một chiếc bình gốm đặc trưng phong cách Trung Hoa. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã nhận món quà với sự trọng thị, vui vẻ và cảm ơn chân thành.”
   Tặng nguyên chiếc bình ????

 11. Trần says:

  TIN VUI
  * Theo The Sydney Morning Herald: Một quan chức Mỹ cao cấp cho biết Mỹ sẽ điều thêm máy bay ném bom chiến lược B1 vad các máy bay do thám đến Tât Thái bình dương trong một động thái thách thức yêu sách chủ quyền của TQ ở biển Đông..
  Nhiệt liệt hoan nghênh!

  *Vụ 5 triệu yên trong thùng loa cũ: Chồng bà Ngọt dùng gấy tờ giả.
  Hãy nhanh chóng trả lại số tiền cho bà Hồng!

 12. CD@3n says:

  – “môt sáng tháng 5…” sắp tới ngày kỷ niêm 125 năm ngày sinh của người …”học tập và làm theo”, TBT báo Người Cao Tuồi, ô.Kim quốc Hoa, bị khởi tố, và xin mời tất cả cùng xem lại, nhớ lại sự kiện cũng tháng năm, ngày 12 và 13, cách đầy 7 năm, cũng là những nhà báo, thậm chí cả người sĩ quan cao cấp CA, tham gia đấu tranh và điểu tra vụ án tham nhũng “rung động…” PMU- 18, dưới thời TBT ” RCCB” :

  “TTO – Sáng 13-5, thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, nguyên Cục trưởng C14 đã nhận được quyết định khởi tố. Trước đó, chiều 12-5, hai nhà báo nổi tiếng đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực là Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi Trẻ), Nguyễn Việt Chiến (báo Thanh Niên) đã bị cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố, bắt tạm giam. Cùng với hai anh, thượng tá Đinh Văn Huynh, điều tra viên cao cấp, trưởng phòng 9 C14 cũng bị bắt. (…)
  “Việc khởi tố, bắt giam hai nhà báo Nguyễn Văn Hải và Nguyễn Việt Chiến chiều qua đã thực sự gây rúng động làng báo. Hàng loạt blogger nhà báo từ Nam chí Bắc ngay lập tức bày tỏ thái độ của mình. Đau buồn và phẫn nộ!
  Họ phẫn nộ vì biết rõ đồng nghiệp vừa bị bắt của mình là ai, đã sống và viết như thế nào để bảo vệ cuộc sống tươi đẹp này trước lũ sâu mọt. Không hề cường điệu khi nói rằng đồng nghiệp của chúng tôi – Nguyễn Văn Hải – là một nhà báo tử tế, một nhà báo trẻ đầy chuẩn chất Tuổi Trẻ tại phía Bắc.
  Đồng nghiệp đó đang trả giá cho những dòng tin của mình về vụ PMU18 – một vụ án chưa kết thúc và đang có những diễn biến kỳ lạ. Ai ở trong hậu trường vụ án này mới hiểu hết sự kỳ lạ và phức tạp của nó. Ai đó đã đúng khi nói rằng công lý dường như bị nhạo báng qua vụ án này và nhà báo đã trở thành nạn nhân.
  Và thật khó hiểu, khi hai nhà báo này bị khởi tố theo điều 281 bộ luật hình sự :”lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”. Và điều 281 này nằm trong mục A chưong XXI về các “tội phạm tham nhũng” (!!?). Thật kỳ lạ !
  Còn nhớ, cách đây không lâu, trên tạp chí Nghề báo, trung tướng Nguyễn Việt Thành (Tư Bốn), Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, đã đề cập đến việc hàng chục nhà báo viết về vụ PMU18 được mời lên cơ quan an ninh điều tra làm việc. Ông có nói một câu thế này : “Các nhà báo đừng vì sai sót nhỏ mà chùn bước, mà giảm ý chí chiến đấu chống tham nhũng. Tôi hiểu là Đảng, nhà nước và nhân dân rất tin tưởng các bạn!”.
  Kính thưa đồng chí Tư Bốn, chiều qua nhiều nhà báo đã tự hỏi mình về sự chùn bước và ý chí chiến đấu chống tham nhũng ấy, khi những đồng nghiệp tử tế và trong sáng của họ được xe cảnh sát đưa vào trại giam” ( hết trích, xin mời xem tại nguồn :TTO, 13/5/2008, 07:47 GMT+7).
  —————————————
  Ô. Kim quốc Hoa, tuồi đã ngoài 70, sức khỏe và sức chịu đừng không thê so với 2 nhà báo còn trẻ tuối bị bắt cách đây 7 năm..Xin cầu chúc mọi sự kết thúc An Lành đến với ông, khi mà xứ sở Việt “sáng nắng, trưa mưa, chiều nắng, tối lại mưa”, và nhân vật số 1 thời ấy, vẫn còn “dư âm ngây ngất” khi ngồi ghế “ngai vàng đầu rồng” trong phòng khách cực kỳ sang trọng sát mép nước Tây Hồ…!

  • Mười tạ says:

   Cụ CD a gù này mới … bá đạo 🙂
   Sức đâu mà điểm tin, bình loạn hàng ngày được nhỉ 😯

   • ThônYênTrạch says:

    Chắc bác CD muốn tiếp gío cho người lái đò … đang bị dừng mà ai cũng biết. Cám ơn bác CD.

 13. HỒ THƠM1 says:

  “Trằn trọc năm canh giấc chẳng thành” sướng âm ỉ vì vị thứ 12 trên thế giới của nền GDVN anh hùng ta ( Không khéo vài năm nữa ta lại nhứt bảng thì bỏ mẹ, lúc ấy bọn SV Anh Pháp Mỹ Thụy Sĩ… kéo nhau đến xứ ta học hỏi và làm theo thì lấy đất đâu mà ở 😥 ).

  Nhưng sáng nay xem http://m.vietnamnet.vn/vn/giao-duc/237344/giao-duc-viet-nam-can-lam-gi-sau-2-bang-xep-hang-.html thì mới lờ mờ hiểu dần ra. “Ông” OECD xếp hạng trên kết quả khảo thí toán và khoa học độ tuổi <15, chứ còn kết quả đánh giá…"Vốn con người" thì Ta "ổn định" ở vị thứ 78/124, dưới trung bình, hu hu…!!!
  "Vốn Con người" thì dưới trung bình, vậy…Vốn Con gì thì khá hơn hả trời ơi,… Vốn Con Cừu!???? 👿 🙄

 14. nguyenputin says:

  Cac bac khi dua ra binh luan hay dua chinh tri vao qua. Hay bo trinh tri sang mot ben. O dat nuoc nao ma cha co tieu cuc

  • Tuấn says:

   Làm người có văn hóa thì tối thiểu cũng nên viết còm bằng tiếng Việt bác ạ

  • CD@3n says:

   ông Pu-Tin ở nước Nga/ mà sao họ Nguyên như là ‘an nam” ?!

  • Bà Tưng says:

   Chào GS XD Tiệc Nguyenputin!
   Bác Phán : Ở nước nào mà chả có tiêu cực . Câu này tôi cũng đọc trên báo và còm nhiều lắm rồi bác ạ, tư duy này thì kém quá bác ơi.
   Lẽ ra chỉ cần nói ngắn gọn ,nhưng với bác thì phải dài dài thôi .
   Xã hội , đất nước được hình thành là do nhiều con người tạo nên ,mà con người là tội lỗi là tham sân si là điều không tránh khỏi .Vậy thì cái xã hội có tiêu cực là chuyện bình thường bác ạ ,chẳng lẽ bác muốn xã hội không có khiếm khuyết thì bác lên thiên đàng ở luôn đi. Hoặc bác lên thiên đàng ở để hưởng thụ làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu cho .Nặng lực thì kẻ thấp người cao ,nhưng nhu cầu thì chưa chắc ai hơn ai .
   Vì luôn luôn có khiếm khuyết ,nên các hình thái xã hội phải thay đổi qua nhiều giai đoạn ,đó là qui luật tự nhiên .
   Nói về tham nhũng thì đúng là xã hội nào cũng có ,nhưng vấn đề là xã hội đó có thật sự chống tham nhũng và giải quyết hậu tham nhũng như thế nào mới là quan trọng .Và tham nhũng ,nhũng nhiễu tràn làn hay hạn chế đến thấp nhất mới là quan trọng .Và từ đó sẽ tạo ra sự khác biệt các nước ,giàu hay nghèo ,sung sướng hay cực khổ .v.v.v. Vậy cái gì tạo nên sự khác biệt ? Tôi nghĩ bác nên tìm hiểu ,tư suy nghĩ đi nhé
   Các bác là Chiên Da nhai nhai lại ,cứ mặc nhiên bào chữa bằng cái câu này thì tệ quá bác ạ.Bác tìm câu khác để bào chữa thì hay hơn bác ạ
   Hôm giờ người Vệ cứ nháo nhào lên hết Pisa rồi OECD. Kẻ nói đúng đúng là ,người bảo sai sai là ôi thôi đủ thứ .Từ bần nông đến GS cũng tham gia bình loạn đủ thứ.
   Tôi như đã nói trước trình tôi thì lom com ,kiến thức thì vặt vãnh ,nhưng cũng xin đưa ra cảm nhận về Pisa và kQ khả sát của OECD.
   Nói về Pisa thì tôi xác quyết luôn thế này , các bác bộ học( tôi nói là bộ học ,chứ không phải GV nhé ) xem cái Pisa này y chang như con cháu các bác bộ học măm măm cái Pizza , ngon ngon là đầy chất dinh dưỡng và oai oai là đang măm măm đồ Tây.
   Vì cuộc Khảo sát của OECD lấy dữ
   liệu từ Pisa ,nên ta xem xét cuộc thi Pisa ra sao ! Hầu hết các nước có hs tham gia Pisa thì để học sinh tự bơi nghĩa là không có tập huấn gv và hs kiểu Vệ . Họ cứ để hs tự bơi để có đánh giá khách quan ngõ hầu giúp các bộ học có giải pháp tốt ,chính xác cho nề GD nước nhà .Vệ thì vì thành tích nên phải phải gà gà cho thành tích cao .
   Từ kết quả Pisa không khách quan nên đã dẫn đến kết quả OECD như chúng ta biết .
   Thật ra nếu cho hs dưới 15 tuổi của Vệ và các nước Úc hay Mỹ khảo sát 2 môn Toán và đọc tiếng mẹ đẻ .Thì tôi xác quyết là học sinh Vệ sẽ vượt trội hơn hs Úc hoặc HS Mỹ mà không cần gà bài trước .
   Cụ thể là các hs Vệ di dân sang các nước Phương Tây thì đều rất dễ dàng bắt kịp và thậm chí vượt qua hs bản xứ hoặc nhảy lớp ở các môn
   tự nhiên .Các em chỉ gặp khó khăn về ngôn ngữ mới . Nhưng đa số các em lên cấp đại học thì đuối dần và ra đi làm thì càng đuối hơn nếu các em không thay đổi thói quen học tập mang theo từ Vệ .
   Như 1 chương trình ca nhạc của Thúy Nga có 1 câu : KHI TA ĐI ,LÀ TA MANG THEO TẤT CẢ .Về mặt văn hóa ,phong tục tập quán v.v.v bất chấp chúng tốt hay xấu thì có thể xem là 1 tâm tình rất tốt ,nhưng mang theo cách học Vệ thì e rằng là ….Nhưng may mắn thay , là dân Vệ trãi qua hàng ngàn năm thích nghi để tồn tại bên cạnh 1 ông anh bụng bự và có thể gọi tính Thích Nghi là Deep seated in culture ( Ko phải ý tôi nói là chỉ có Vệ mới có tính thích nghi cao , mà nói Vệ dân có cái tính này cao ).
   May mắn là nhiều hs Vệ thích nghi tốt cách học mới .

 15. Bà Tưng says:

  Chào bác V.A cái !_Làm gì mà bác nóng vậy bác ? Tranh luận với nhau mà bác đòi ” bóp” vậy V.A. Các bác là chúa dùng từ để trong ngoặc kép có gì đổ cho cái ngoặc kép .Xưa rồi bác V.A. Đúng là sản phẩm hoàn hảo của bộ Hộc ,máu thế bác ? Xưa thì 4 xác quân thù + 5 xác quân thù ,vậy hỏi tổng cộng bao nhiêu . Nay thì Tí cắt đứt 2 ngón tay vậy hỏi tí còn bao nhiêu ngón ? Đúng là truyền nhân tuyệt vời của bộ Hộc ..m…a…u.
  À bác cũng là chuyên gia vào nhà GS Tuấn móc ra những cái gì mà GS Tuấn nhận xét MN khiếm khuyết rồi đem về đây .Mà nhiều lần thấy bác rất vui vui là khi gs Tuấn cho rằng Sài Gòn không bằng 1 tp nhỏ nào đó của Thái ,hay các TP khác của ĐNÁ hhì hì,bác còm khí thế đáng nể thật.
  Tào lao tí thôi nhé.Bác dẫn chứng đủ loại lý thuyết và bào chữa cho thiên đường toàn là những cái bào chữa này nhiều trên lá cải hoặc mấy ông thích nhai lại ngoài đời.
  Này nhé cái còm trước là tôi phản biện lại ý bác nói bọn công nông xứ giãy chết sống khổ nên chửi to to là bọn bốc lột .Vậy những ý tôi còm liên hệ dẫn chứng có đúng thực tiễn xã hội không mới quan trọng nhé.
  Bác bảo bao cấp gì đó là ưu việt ,thì tôi dẫn chứng tại sao và so sánh v.v.v.. để bác nhận ra là đôi khi những ấn ban đầu khó phai làm con người ta không thực tế .
  Tình chỉ đẹp khi còn dang dỡ
  Đời mất vui khi lỡ vẹn câu thề
  Thơ ca cho vui thôi chứ thực tế thì khác xa với thơ ca .Chỉ những ai mơ mọng hão huyền mới bám riết 2 câu này là chân lý .Mịa thía mờ nhiều cô nhiều cậu đủ mọi loại tuổi xứ Vệ cứ tin nó là chân lý hihi.
  Bác nói bác Cả nhà Vệ gián tiếp thừa nhận chưa có cái Khẩu Hiệu + Bánh vẽ to to là , là mơ ứớc . Cứ chấp nhận là bác Cả thừa nhận .Vậy trước tới gìờ các bác hô hào vẽ vẽ bánh ,gần gần vẽ thành bánh và bỏ qua thời kỳ bọn giãy.chết ,hò hét đào mồ chôn cái thây giãy chết về mọi nghành ,mọi lĩnh vực là sao ? Mà các đỉnh đâu chỉ hô hào suông mà làm thật luôn rồi mà .Các bác cao cao luôn khẳng định sự ưu việt của cái Bánh Vẽ và khẳng định rằng dù là đang vẽ cái bánh chưa xong .Nhưng cái bánh này thơm thơm là và ngon hơn cái bánh bọn giãy chết . Chí bác Cả chả biết khi nào vẽ xong ,mặt mũi cái bánh lúc vẽ xong ra sao nhưng bảo ngon ngon là .Các bác là chúa đỗ thừa tại vì bị .v.v.v.v.
  Chuyện Cuốc gia đại sự mà các bác cao cao mai hô thế này ,mốt hô thế kia rồi giải thích là là ,do do .
  Bác đưa ra lý thuyết bảo này nọ như thế còn thấp hơn ông bác 30/4 – anh của ông già tôi.Ông bác của tôi còn Múc luôn hình thái ,kinh tế , chính trị ,quản trị ,giáo dục ….của Bắc Âu và khẳng định : Đây là cái bánh vẽ mà anh Cạc Mạc tuyên bố ,và nhà Vệ đang vẽ .Ha Ha tôi nói thẳng với bác tôi là con khâm phục là là cái ông chôm chỉa ,đạo tất tần tật và con cũng biết Bác không phải là người suy luận ra cái này .Ý tưởng này là của 1 ngài Đại Dáo Xư con đọc trên báo rồi hehehh.
  Bác nói LX chưa trãi qua giai đoạn tư bản ,hahaah Vậy là bác chữa nghe các bác cao cao sau 75 tuyên bố hùng hồn về anh Cả đỏ rồi .Ngày ấy tivi dẹp hết mẹ rồi vì đói quá phải bán cho mấy ông cán bộ, báo chí thì đếch có tiền mua nhưng được cái là mấy cái loa trụ đèn (_Quê tôi gọi thế ,mặc dù nó nằm trên trụ điện thoại mà cũng không phải cấp loa phường .Nhưng hình thức và nội dung thì nhai nhai là) ngày nào cũng nâng bi anh Cả đỏ và anh 2 bụng to xây dựng , vẽ xong bánh rồi ,bần lòng của 2 anh này sứớng sướng là .Và anh Cả đỏ đang tiến lên Công Nông Chết Sặc .(_Sau 1979 thì hết anh 2 bụng to mà Bụng Chướng ).Ngày nào cũng bị thổi vào tai thế là không biết thuộc lòng lúc nào ko hay.
  Bác V.A thân mến ! Anh cả đỏ lúc chưa bị tèo cũng từng tuyên bó với toàn nhân loại là anh ý đang tiến lên …..Chết Sặc .Thế mà nay bác bảo là” anh Cả đỏ chưa xây (CN) TB mà lại xây CNXH là sai toét ” hìhì .
  Hình như bác trích dẫn ý Cạc Mạc đúng là nhớ mang máng thật đấy bác ,Vậy nhờ bác nào TS xây dựng Tiệc nói lại ý Các Mạc cái.
  Còn nói về anh cả chưa xây Tư bản là xây cái gì vậy ? Bác không nhớ hết ý Cạc Mạc nên bác nhận định về anh Cả đỏ chưa xây TB là sai lầm.
  Nói anh cả xây CNXH là sai toét ,thì chính bác đã sai rồi .Cần gì bỏ tiền của ,đủ điều XH, khoa học kỹ thuật ,phương thức sản xuất ….mới xây dựng được CNXH
  Chỉ cần vài anh TS xây dựng tiệc ,vài anh hồng hơn chuyên và cộng với mấy cây viết ( Nếu là ngày nay thì thêm vài cái SONY VAiO ) là tất sẽ xây xong CNXH .
  Trình tôi về anh Cả chỉ bi nhiêu thôi ,nhờ bác nào lăn lộn bên anh Cả xem xem trước kia LX ” Xây xong TB” hay chưa ?
  Kính chào Bác ( Cụ/Cô) V.A
  p/s Có lẽ chưa ĐỔ ĐẦY nên nghĩa của CNXH với XHCN loạn lên.Rồi TB là CNTB rồi hình thái KT TB ….chẳng biết đâu mà lần, hoa cả mắt thật rồi.

  • Ngứa mồm says:

   Bác Tưng
   Còm này hay,sâu.nhưng hay hơn nếu bác viết ngôn từ nghiêm túc không nén viết những từ mang tính chế giễu,những từ ngọng(người đọc cảm thấy bác đang miệt thị đac biệt những vùng có tật nói ngọng)
   Kính

  • Vĩnh An says:

   Ngày xưa chờ mãi thấy không ai cho vào Đảng, ông cụ nhà lại nói là: không vào Đ là không lên chức được đâu con à. VA tôi liền sang tận sào huyệt của CS xem thế nào, rủi cái sang đến nơi thì nó đổ cái rầm năm 91. Nên đến tận giờ vẫn lơ ngơ về Mác về CNXH 🙂 và rất ngại nói về v/đ này, chỉ nói những điều cảm nhận từ thực tế. Còn ở đây cmt chỉ cho vui là chính, xem cái lưỡi mình còn dẻo đến đâu hay chỉ biết nếm mắm tôm với nước mắm ớt. Hì hì.
   VA tôi nghê nhất là cái sự “ngáo”, nên cứ thấy cái sự ngáo là ngứa mồm liền, dù là ngáo CS hay ngáo dân chủ hay ngáo Alla …. Hình như thế giới ngày càng loạn lạc, phân ly vì các loại ngáo này
   Càng đi xa càng thấy mịt mù 😀

   • Vĩnh An says:

    Tưng có cái nick gợi cảm quá, thấy chỉ muốn … ấy cho 1 cái 😛 Sao Tưng không thử đổi sang qua “Mặt sắt đen sì” hay cái gì đấy cho lành. Thôi bỏ đi, lạc đề quá

    • AK says:

     Bac vĩnh an càng nói càng cà lăm, à quên cà chớn
     cố lên bác,cố lên,cố lên,cố lên

 16. BA SY says:

  Con gì ngồi đáy giêng bảo ông Trời chỉ to bắng cái vung?
  Càng ở nhà càng thấy mình to lớn. (Nhại Hiệu Minh tý)

 17. CD@3n says:

  – Nhân dân nhật báo, báo chính thức của ĐCS tầu khựa :

  “Tờ báo này bình luận, vì Mỹ và Trung Quốc đều là hai nước có quân đội mạnh hàng đầu thế giới, một khi nổ ra xung đột thì Biển Đông sẽ trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới. Cho nên nếu ai nghĩ rằng tàu chiến máy bay Mỹ áp sát các đảo nhân tạo này mà Trung Quốc không làm gì là hết sức “ngây thơ”. Nhân Dân nhật báo nhắc lại, Trung Quốc vẫn là nước lớn, hơn nữa lại còn là một cường quốc hạt nhân.

  Một khi xảy ra chiến tranh Trung – Mỹ ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ dùng ưu thế về số lượng binh hỏa lực để chế áp ưu thế chất lượng vũ khí Hoa Kỳ cũng như bất lợi về khoảng cách của Mỹ. Trung – Mỹ đánh nhau ở Biển Đông thì Việt Nam, Philippines và thậm chí cả ASEAN sẽ là bên thua cuộc, Nhân Dân nhật báo đe dọa”
  ( xem toàn bài : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Nhan-Dan-nhat-bao-Phai-chuan-bi-cho-chien-tranh-o-Bien-Dong-post158323.gd
  15/05/15 06:32)
  ——————————
  no need more comments!

 18. CD@3n says:

  Breaking News ( lại Br. N.), cop/past từ VNN :

  “Chúng tôi tin tưởng, sau giao lưu hợp tác hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ hai với việc làm thiết thực, cụ thể thì nhân dân hai nước, cộng đồng doanh nghiệp sẽ đón nhận với những tín hiệu hết sức vui và sẽ tạo điều kiện cho tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, vì hạnh phúc của nhân dân VN và TQ” – Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

  Tiếp đó, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh giới thiệu thành phần giao lưu hữu nghị biên giới quốc phòng lần thứ hai. Phía VN gồm lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Công an, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo địa phương các tỉnh biên giới giáp Vân Nam.”
  (…)
  Theo giới thiệu của Thượng tướng Thường Vạn Toàn, thành phần đoàn TQ trong cuộc hội đàm có Thượng tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng, Đại sứ TQ tại VN Hồng Tiến Dũng cùng Phó tư lệnh quân khu Thành Đô, Phó Chủ tịch tỉnh Vân Nam, Phó tham mưu trưởng quân khu Quảng Châu, Phó Tham mưu trưởng quân khu Thành Đô, Tư lệnh quân khu tỉnh Vân Nam, Chính ủy Cục Biên phòng Bộ Công an, đại diện Không quân, Cục trưởng tác chiến Bộ tổng tham mưu, Văn phòng ngoại sự Bộ Quốc phòng, đội công an Vân Nam, Tham mưu trưởng quân khu Quảng Tây, tùy viên quân sự TQ tại VN.”
  ————————————-
  I’m not to dare to write comment, my dream : one day, have a meeting in manmade Islande with military aircraf J-16… ! ( Tôi sợ không dám viết com, mơ ước : một ngày, có cuộc gập ở đảo nhân tạo cùng với chiến đầu cơ J-16 !).
  Đ.M …! ( đan mạch !)

 19. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Nhà nghiên cứu Vương Trí Nhàn có nhiều suy tư về nền GD Việt Nam thế kỷ 20 bao gồm cả thời Pháp, thời VNDCCH, thời VNCH và thời nay dưới ảnh hưởng của các nền GD Pháp, Liên Xô. Ông đã có một bài viết công phu và có nhiều nhận xét rất đáng chú ý, nhiều ý kiến sắc sảo có liên quan đến đề tài chúng ta đang thảo luận mà bác Bà Tưng cũng đã nhắc đến. Tôi xin phép giới thiệu
  “Mấy cảm nhận về sự khác biệt giữa giáo dục miền Nam và giáo dục miền Bắc”
  Đã in tạp chí NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN số 7-8 (114-115).2014, số chuyên đề GIÁO DỤC MIỀN NAM VIỆT NAM (1954- 1975) hoặc theo link
  http://vuongtrinhan.blogspot.ru/2014/12/may-cam-nhan-ve-su-khac-biet-giua-giao.html

 20. Trần says:

  Không đến nỗi là không đọc không học, không đến nỗi tự ti mặc cảm hoặc không đến nỗi đánh mất niềm tự hào ”lương tâm thời đại , đỉnh cao trí tuệ loài người”, nhưng quả mắc cái bệnh trong “tình hình hiện nay diễn biến phức tạp” :

  Hễ cái “thằng tây” nó chê nó phê “mình” thì tin ngay, còn nó “xếp hạng”,”nhận xét đánh giá” cao cao tí tí là ‘chủ nghĩa xét lại”!

  Học giỏi thế mà VN vẫn nghèo. Học giỏi thế mà doanh nghiệp kêu cứu không tuyển được nhân sự đủ chất lượng dù mỗi năm hàng vạn sinh viên ra trường. Học giỏi thế mà gần đây một quan chức người Nhật thẳng thừng trong một hội nghị lớn: Người Việt không kém thông minh so với người Nhật người Hàn, nhưng người Việt không cảm thấy cái nhục khi đã nhận ODA mấy chục năm rồi mà cứ muộn xin nhận dài dài. Don’t cry for me, Viet Nam ?

  Thực nghĩ các cụ hang Cua thừa biết cả rồi nhưng xin thiển ý, cái xếp hạng của ông OECD này chỉ béo mấy ông mấy bà “nhóm lợi ích”. Rõ thương rõ khổ dân đen, sorry, chẳng may lỡ làng thất học dễ hồn nhiên ăn quả ‘tà lưa’ ca tiếp bài ca, “Ta đứng đầu ngọn sóng. Nơi đấu tranh bão táp diệu kì. Nơi hy vọng những vườn hoa nở. Nơi chân lý sáng ngời. Ta tự hào đi lên, ơi Việt Nam!”

  Có lẽ vấn đề là ở chỗ các cụ có biết thì cũng chỉ là số nhỏ biết với nhau trong hang, thành thử tội gì không “tuyên láo” nơi đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng bát ngát mênh mông! VNN cứ việc “suy rộng ra”, chả sợ “thằng tây” nào là phải!

  • vo cong thuc says:

   Bác Trần: Hễ “thằng Tây” “nhận xét đánh giá” cao cao tí ti là phải ” chủ nghĩa xét lại”. Đúng vậy bác ạ, bởi ông bà ta nói: Có ở tronh chăn mới biết chăn có rận, bác nhỉ? Cái kiểu đánh giá nầy cũng giống hồi trước có mấy tạp chí cũng của mấy “thằng Tây” khảo sát, cho là người Việt nam hạnh phúc nhất, lạc quan nhất nhì thế giới đấy. Hay mấy ” cha” nầy biết cái tính dân mình thích khen, nên khen” cho mầy chết”?

 21. TamHmong says:

  Chào các bác HC và TC. Một trong những khía cạnh rất “xấu” của nền giáo dục hiên đại là hệ thống MBA. Một loại đào tạo hoàn toàn thực nghiệp.
  Chân dung phổ biến của sinh viên MBA khi bắt đầu vào học là một chuyên gia trẻ tuổi 25-30 (nam 65-70%) lương TB là $65.000/năm. Động lực chính đi học là thêm kỹ năng và cơ hội thăng tiến, tăng lương.
  Kết quả sau khóa học ba năm: top-manager với lương TB là $127.000/năm. Nói chung 9 trong 10 người đi học MBA cho rằng nhờ MBA họ đã đạt được ước vọng thăng tiến.
  Global MBA Ranking 2014 theo phân loại của Financial Times

  Место в 2014 Место за 3 года Бизнес-школа Страна Средняя зарплата ($) Рост з/п (%)
  1 1 Harvard Business School US 178,300 113
  2 2 Stanford Graduate School of Business US 184,566 100
  3 4 London Business School UK 156,553 107
  4 3 University of Pennsylvania: Wharton US 170,472 99
  5 5 Columbia Business School US 164,181 116
  5 6 Insead France / Singapore 148,183 87
  7 8 Iese Business School Spain 143,168 125
  8 8 MIT: Sloan US 157,262 101
  9 10 University of Chicago: Booth US 156,004 100
  10 15 Yale School of Management US 150,880 114
  11 12 University of California at Berkeley: Haas US 149,487 91
  12 15 IMD Switzerland 142,446 72
  13 11 IE Business School Spain 146,933 112
  14 11 Hong Kong UST Business School China 125,060 139
  15 15 Northwestern University: Kellogg US 157,719 94
  16 19 University of Cambridge: Judge UK 144,350 92
  17 17 Duke University: Fuqua US 141,772 100
  17 18 New York University: Stern US 140,662 97
  17 19 Ceibs China 127,117 156
  20 18 Dartmouth College: Tuck US 150,754 101
  21 20 HEC Paris France 120,016 104
  22 26 Esade Business School Spain 120,718 120
  23 22 University of Oxford: Saïd UK 133,315 91
  23 27 University of Michigan: Ross US 136,828 107
  25 27 Warwick Business School UK 119,121 87
  26 27 UCLA: Anderson US 140,712 97
  27 25 Cornell University: Johnson US 136,707 103
  27 33 University of Virginia: Darden US 142,131 104
  29 32 University of Hong Kong China 113,038 109
  30 22 Indian Institute of Management, Ahmedabad India 157,459 86
  31 37 SDA Bocconi Italy 112,901 112
  32 30 National University of Singapore Business School Singapore 91,358 147
  33 45 University of North Carolina: Kenan-Flagler US 124,669 101
  34 37 Carnegie Mellon: Tepper US 129,296 98
  35 39 Rice University: Jones US 118,473 120
  36 30 Indian School of Business India 117,308 130
  36 40 Georgetown University: McDonough US 124,990 98
  38 35 Nanyang Business School Singapore 96,202 112
  39 34 Rotterdam School of Management, Erasmus University Netherlands 98,771 94
  39 45 University of Texas at Austin: McCombs US 129,225 89
  41 40 City University: Cass UK 110,260 76
  41 43 Emory University: Goizueta US 122,468 103
  43 34 Manchester Business School UK 106,535 96
  44 48 University of Illinois at Urbana-Champaign US 112,482 111
  45 54 Sungkyunkwan University GSB South Korea 110,828 86
  46 40 Cranfield School of Management UK 120,941 75
  47 49 Indiana University: Kelley US 112,353 116
  48 61 University of California at Irvine: Merage US 106,764 100
  49 46 Imperial College Business School UK 103,604 68
  50 53 University of Maryland: Smith US 107,236 93
  51 47 University of Toronto: Rotman Canada 90,304 85
  52 – The Lisbon MBA Portugal 123,062 82
  52 64 Michigan State University: Broad US 107,808 106
  54 – University of Minnesota: Carlson US 110,390 95
  55 54 University of Rochester: Simon US 110,607 115
  56 61 Purdue University: Krannert US 106,320 109
  57 59 Peking University: Guanghua China 81,914 151
  58 70 University of Washington: Foster US 106,632 96
  59 58 Vanderbilt University: Owen US 117,484 92
  59 62 University of Cape Town GSB South Africa 140,069 79
  61 61 Hult International Business School US / UK / UAE / China 105,844 91
  62 50 Australian Graduate School of Management (AGSM) Australia 111,280 72
  62 63 Pennsylvania State University: Smeal US 105,988 117
  64 60 Washington University: Olin US 107,556 96
  65 69 University of Southern California: Marshall US 122,308 84
  66 – Mannheim Business School Germany 97,962 73
  66 59 York University: Schulich Canada 89,332 88
  68 – Indian Institute of Management, Bangalore India 125,249 81
  68 59 Melbourne Business School Australia 102,068 68
  70 69 Ohio State University: Fisher US 102,899 99
  71 68 Georgia Institute of Technology: Scheller US 108,033 93
  72 70 University of British Columbia: Sauder Canada 88,881 81
  73 – University of Strathclyde Business School UK 95,716 81
  74 – Tilburg University, TiasNimbas Netherlands 89,848 84
  75 65 Texas A & M University: Mays US 108,699 99
  75 82 Boston University School of Management US 108,256 93
  77 – Shanghai Jiao Tong University: Antai China 84,890 166
  77 73 Lancaster University Management School UK 89,009 86
  79 65 Coppead Brazil 88,256 138
  80 – University of Pittsburgh: Katz US 86,410 132
  81 82 Wisconsin School of Business US 110,338 104
  82 81 Boston College: Carroll US 109,614 87
  83 – Fudan University School of Management China 76,140 163
  84 – University of Bath School of Management UK 92,676 55
  84 – University of California, San Diego: Rady US 98,258 77
  84 74 McGill University: Desautels Canada 89,604 81
  87 – Arizona State University: Carey US 100,203 94
  88 88 University of St Gallen Switzerland 102,158 65
  89 – ESMT – European School of Management and Technology Germany 89,172 60
  89 78 Western University: Ivey Canada 99,072 71
  91 80 University College Dublin: Smurfit Ireland 105,384 63
  92 – Tulane University: Freeman US 97,962 111
  93 – Brigham Young University: Marriott US 108,549 108
  94 – Wake Forest University: Babcock US 103,696 120
  95 – EMLyon Business School France 93,356 62
  95 92 Babson College: Olin US 108,694 85
  97 – Durham University Business School UK 86,887 55
  98 – University of California, Davis US 96,864 68
  99 87 George Washington University US 98,374 83
  100 85 Vlerick Business School Belgium 90,831 66

  Tôi có rất ít thông tin. Mong các bác HC cho thêm thông tin. Cám ơn nhiều và chúc mọi điều tốt đẹp.

  • Trần says:

   Có “Global MBA Ranking 2015” rồi bác THM ơi:

   Rank in 2015
   3 yr. rank
   School name
   Country
   Weighted salary($)
   Salary increase(%)
   1 1 Harvard Business School US 179,910 96
   2 3 London Business SchoolFeatured business school UK 154,147 97
   3 3 University of Pennsylvania: Wharton US 171,543 90
   4 3 Stanford Graduate School of Business US 177,089 80
   4 5 Insead France / Singapore 155,015 86
   6 5 Columbia Business School US 169,252 106
   7 7 Iese Business School Spain 144,992 121
   8 8 MIT: Sloan US 158,926 97
   9 9 University of Chicago: Booth US 161,289 97
   10 11 University of California at Berkeley: Haas US 158,518 88
   11 14 Ceibs China 149,504 147
   12 12 IE Business SchoolFeatured business school Spain 152,286 104
   13 15 University of Cambridge: Judge UK 146,664 93
   14 12 HKUST Business School China 132,416 117
   14 14 Northwestern University: Kellogg US 159,598 90
   16 19 HEC Paris France 129,544 104
   17 14 Yale School of Management US 154,175 96
   18 18 New York University: Stern US 146,701 90
   19 21 Esade Business SchoolFeatured business school Spain 133,138 117
   20 17 IMD Switzerland 148,148 70
   21 19 Duke University: Fuqua US 142,557 91
   22 23 University of Oxford: SaïdFeatured business school UK 136,474 86
   23 20 Dartmouth College: Tuck US 153,896 94
   24 26 University of Michigan: Ross US 144,159 97
   25 25 UCLA: Anderson US 142,380 92
   26 27 Indian Institute of Management, Ahmedabad India 167,676 88
   26 32 SDA Bocconi Italy 121,100 107
   28 26 Cornell University: Johnson US 138,782 98
   28 29 University of Hong Kong China 118,354 108
   30 – CUHK Business School China 112,204 125
   31 33 National University of Singapore Business School Singapore 107,282 127
   32 31 University of Virginia: Darden US 141,297 100
   33 34 Indian School of Business India 126,544 131
   34 42 Imperial College Business SchoolFeatured business school UK 108,553 88
   35 36 Manchester Business SchoolFeatured business school UK 115,763 92
   36 38 Carnegie Mellon: Tepper US 133,252 100
   36 50 The Lisbon MBA Portugal 122,334 97
   38 30 Warwick Business School UK 118,411 61
   39 39 University of North Carolina: Kenan-Flagler US 125,937 93
   40 37 Nanyang Business School Singapore 110,642 107
   40 42 University of Texas at Austin: McCombs US 133,300 88
   42 39 Georgetown University: McDonough US 128,684 96
   43 38 Rice University: Jones US 123,058 104
   43 48 University of California at Irvine: Merage US 112,166 105
   45 39 Rotterdam School of Management, Erasmus University Netherlands 103,626 78
   45 42 City University: CassFeatured business school UK 114,032 68
   45 43 Cranfield School of ManagementFeatured business school UK 118,458 71
   48 57 Purdue University: Krannert US 108,622 113
   49 50 University of Maryland: Smith US 108,143 93
   50 66 Lancaster University Management School UK 96,919 81
   51 62 University of Washington: Foster US 115,924 93
   52 62 University of Cape Town GSB South Africa 144,744 76
   53 50 University of Toronto: Rotman Canada 91,974 80
   54 56 Michigan State University: Broad US 110,062 113
   55 – Shanghai Jiao Tong University: Antai China 93,690 160
   55 63 Mannheim Business SchoolFeatured business school Germany 106,106 75
   55 76 Fudan University School of Management China 90,833 148
   58 68 University of Southern California: Marshall US 126,141 84
   59 50 Emory University: Goizueta US 122,559 85
   59 52 Sungkyunkwan University GSB South Korea 109,636 76
   61 58 Vanderbilt University: Owen US 120,936 88
   62 54 Indiana University: Kelley US 116,254 105
   63 – ESMT – European School of Management and TechnologyFeatured business school Germany 99,822 65
   63 – University of Iowa: Tippie US 110,258 117
   65 65 Georgia Institute of Technology: Scheller US 113,498 108
   66 – University of San Diego School of Business Administration US 106,400 112
   67 79 University of St Gallen Switzerland 104,891 58
   68 – Macquarie Graduate School of Management Australia 120,485 61
   69 70 Ohio State University: Fisher US 105,409 102
   70 81 Wisconsin School of Business US 110,676 100
   71 53 University of Illinois at Urbana-Champaign US 111,224 94
   72 63 Washington University: Olin US 110,810 87
   73 76 University College Dublin: Smurfit Ireland 108,154 69
   73 83 Babson College: Olin US 119,996 95
   75 62 AGSM at UNSW Business School Australia 109,794 59
   76 – SMU: Cox US 110,297 99
   76 83 Arizona State University: Carey US 104,356 96
   78 83 Boston University: Questrom US 109,775 97
   79 – Durham University Business SchoolFeatured business school UK 96,363 66
   80 80 University of Strathclyde Business School UK 98,839 80
   81 70 University of British Columbia: Sauder Canada 95,427 67
   82 – Indian Institute of Management, Bangalore India 134,538 75
   83 – University of Minnesota: Carlson US 112,208 75
   84 80 University of Bath School of Management UK 96,846 55
   85 66 University of Rochester: Simon US 108,321 102
   86 – Queen’s School of Business Canada 92,388 86
   86 – University of Alberta Canada 92,370 95
   86 75 Pennsylvania State University: Smeal US 104,612 100
   89 – University of Notre Dame: Mendoza US 116,394 93
   90 73 Melbourne Business SchoolFeatured business school Australia 96,411 60
   90 88 Boston College: Carroll US 113,846 80
   90 91 George Washington University US 104,994 85
   93 91 University of California, San Diego: Rady US 99,200 72
   94 93 Vlerick Business School Belgium 100,809 71
   95 – Birmingham Business School UK 102,367 61
   96 – University of South Carolina: Moore US 92,526 97
   97 – University of Pittsburgh: Katz US 92,160 105
   97 78 Tias Business School Netherlands 92,289 67
   97 88 Western University: Ivey Canada 96,990 68
   100 87 McGill University: Desautels Canada 89,510 67

  • Trần says:

   Chào bác THM. sao không thấy họ xếp hạng mấy trường nổi tiếng của Liên xô (Nga) như ĐHQG Mátxcơva (MSU), ĐHQG St. Petersburg (SPbSU). ĐH Hữu nghị Mátxcơva (PFUR)…

   • TamHmong says:

    Chào bác Trần. Đây chỉ là xếp hạng các trường quản tri kinh doanh thôi bác ạ. Một dạng như Cao đẳng thương mại nhưng chuyên về nghệ thuật điều hành quản trị. Nguyên văn tiếng Anh là Management Business School gọi tắt là MBA. Các đại học danh tiếng như Havard và các trường khác đều có “thêm” những trường (lớp) như vậy. Xếp hạng có uy tín nhất đối với các trường (lớp) loại này là của tạp chí Financial Times.
    Xếp hạng các đại học nghiên cứu trong đó có Moscow State University (MGU )có uy tin nhất là của High Education Times và QS. Cám ơn bác.

 22. Bà Tưng says:

  Hì hì giờ này còn có cụ mơ tưởng bao cấp cào bằng phúc lợi xã hội kia kìa .Hí Hí nền GD vệ ơi là Vệ . Khi cụ này từ thiên đường cấp 2 cũng bao cấp căn hộ , cũng lương tháng nhận đủ không chết đói nhưng đói cho đến chết, cũng nhu yếu phẩm hoặc vải vóc đều bao cấp .Nhưng là thiên đường cấp 2 nên sang tới thiên đường cấp 1 của anh cả đỏ thì thấy sướng nhất trần thế.Cộng với truyền thông lá ngón và GD ( Tiên Thiên Bất Túc ) suốt ngày ra rả Thiên đường nhất quả đất là đây ,và bên kia là địa ngục giãy chết ,công nông bị siết cổ giãy mãi mà chưa chết .Bảo là địa ngục giãy chết thế mà chẳng dám cho công dân thiên đường nhìn xem cái cảnh địa ngục .Hễ chú nào bên thiên đường mà nhảy sang địa ngục mà không có phép thì bắn đòm ,còn đám bên địa ngục thì thoải mái vào ra thiên đường
  Đúng là thiên đường có khác địa ngục giãy chết .
  Ù thì căn hộ bao cấp của thiên đường cấp 1 tất nhiên là hơn căn hộ thiên đường cấp 2 đàn em là tất nhiên .Nội cái thân thằng ở thiên đường cấp 1 to to là to hơn thâng của các cụ thiên đường cấp 2 ,nên tất nhiên là căn họ nó to to hơn là, tiện nghi hơn là là.
  Thế nhưng cái đám đệ nhất thiên CHDC Đức của đường cấp 1 cứ cố trèo tường khoét vách chạy qua địa ngục bất chấp bị bắn đòm .
  Hoặc cụ thể hơn ,gần hơn là các cụ nào sống trong căn hộ tập thể Hà Lội và cụ nào sống trong căn hộ tập thể ở xây dựng ở MN sau 75 thì chỉ cần xét cái Hố Xí và Cầu Tiêu là thấy thiên đường giải quyết sung sướng là đâu.
  1 cái là hố xí , sau khi giải quyết thì …..là …..nó còn ám đến ….sau khi ra khỏi .Còn cầu tiêu thì sau giải quyết thì bùm quả nước xuống trôi sạch mẹ cái ông kít , ra khỏi cái cầu tiêu thì dỵt cu bố nó ngửi mãi đếch thấy mùi ám ám là .
  Mấy cụ chưa có đối tượng so sánh nhưng mấy cụ cứ nhai theo bọn truyền thông lá ngón hoặc bộ học rồi khẳng định là là .
  Các cụ thì đừng mong nhìn thấy địa ngục giãy chết nhưng các cụ biết tuốt thói hư tật xấu của địa ngục .Thế nhưng ai hỏi sao biết thì các cụ đều giơ tay miệng cùng hô to là do …….( thôi đi ,nói ra thì bị chụp mũ).
  Cái cần bao cấp thì không ,cái không cần bao cấp thì lại cứ bao cấp đến rổ khổ . Xứ giãy chết khác với xứ thiên đường là nó không bao cấp mà là phúc lợi xã hội , nó không cào bằng mà là đảm bảo mọi người chí ít được bình đẳng về quyền sống của công dân .Chứ không cào bằng thằng nào cũng như thằng nấy ở thiên đường ( trừ lãnh đạo thì bs khám bệnh riêng ,bệmh viện riêng , thuốc riêng ,ăn gạo riêng……). Không có chuyện thằng đơ đơ cũng hưởng thụ như thằng thông minh như ở thiên đường .
  Bọn giãy chết nó phân chia phúc lợi xã hội chứ không cào bằng , thằng nào giỏi thì cứ việc trở thành giai cấp bốc lột .Mày cứ bốc lột giai cấp công nộng đi ,chính phủ nó chờ đó vặt lại lông và lấy lông này chia lại cho đám công nông .
  Tất nhiên là không để bọn thông minh sống cùng khổ như bọn thông manh hoặc làm biếng , nếu vậy thì bọn giãy chết nó giãy đành đạch lâu rồi.
  Bây giờ mà còn phán bọn công nhân giãy chết sống nghèo khổ ,lây lất .Ù tôi chưa từng bước chân ra khỏi Vệ ,nên cũng chẳng biết bọn công nhân giãy chết sống khổ như thế nào ,thật thật là. Nhưng chỉ biết là giai cấp công nông Vệ sẳng sàng thế chấp ,vay mượn đóng cho đủ phí cao cao là để được sang địa ngục giãy chết làm thân XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ( Đỵt cụ bòn truyền thông lá ngón cái , nó dám bố láo gọi những người thuộc giai cấp tiên phong – công nông – đi xây dựng thiên đàn bên địa ngục là Xuất Khẩu Lao Động ,như hàng hóa).
  Nhiều LĐ XK sang địa ngục bị lừa tiền nhưng vẫn cố, nhiều LĐXK sau thời gian hết hợp đồng thì không chịu quay lại thiên đường mà cố trốn ở lại .
  Cái này không biết là do suy thoái hoặc suy đồi rồi tự diễn biến không chịu về hay do tinh thần quốc tế cao cao là chưa giúp xây xong thiên đường ngay tại địa ngục ,giúp g/c cômg nông địa ngục cải tạo thành thiên đường .

  • Vĩnh An says:

   Nổ mắt với Tưng, muốn “bóp” cho 1 phát 😛
   – TBT đã gián tiếp khẳng định VN chưa có XHCN, vậy những gì ở VN trước nay chưa phải là XHCN, tên nước chỉ là thể hiện ước mơ của các ghế cao
   – Nhớ mang máng là Mác bảo CNXH là giai đoạn phát triển sau của CNTB, khi đ/k xã hội và khoa học kỹ thuật đã chín muồi —> LX chưa xây TB đã xây CNXH là sai toét, đấy chỉ là cái bóng mờ nhạt của CNXH. Giấc mơ CNXH đã chết yểu nhưng dù sao cũng là giấc mơ đẹp.
   – Mác tiên đoán sai: giai cấp CN sẽ đào mồ chôn TB. 2 “thằng” này sống cộng sinh vào nhau và đã xảy ra 2 trường hợp:
   1/ CN chôn TB thế là ra Liên Xô, CN không có thằng TB nên làm ăn bi bét, thế là lại lôi thằng TB dưới mồ lên
   2/ CN đánh lộn với TB, TB mệt mỏi quá, xót tiền quá, lại nhìn cái gương LX, thế là nhân nhượng. Nhân nhượng nhiều lần thì ra cái thế giới TB dân chủ ngày nay. Nếu không có cái gương LX thì liệu có nhân nhượng hay không ? hay bây giờ vẫn lao động ngày 12 h.
   TB “giãy chết” là đúng hoàn toàn, chết – phá sản rất nhiều nhưng chết thằng này lại có thằng khác xông lên. Từ năm 2007 đến giờ “chết” nhiều đấy chứ, ai dám bảo không chết
   – Chuyên chính vô sản là sản phẩm của Xít, Mao để cũng cố quyền lực chắc dựa trên tiên đoán sai của Mác
   – Mô thức xã hội thay đổi tương hỗ với phương thức SX chủ đạo. Thời phong kiến, PT SX chủ yếu là nông nghiệp, sử dụng đất đai. Chủ đất và ND, chủ đất với chủ đất óanh nhau suốt, thắng lại lên làm vua, 1 vòng luẩn quẩn.
   – Mô thức xã hội dân chủ TB ngày nay có phải là tương lai hay không, nỏ biết. Chỉ biết là thỉnh thoảng nó lại khủng khoảng kinh tế như… “có tháng” theo chu kỳ như chị em phụ nữ 😀
   Cứ khủng khoảng kinh tế là y như ràng sẽ kèm theo chiến tranh, bạo loạn.
   Vn không có lựa chọn, muốn không vỡ nợ thì phải theo đa số thôi. Dị biệt sẽ thành cá biệt
   Đấy, VA thất học về Mác nên chỉ biết có thế thôi. Mệt quá với Tưng.

   • Mười tạ says:

    Cố lên cụ, cầm cự chờ cụ Dove trở về 🙂

    • vo cong thuc says:

     Đang căng mắt và “hồi hộp” theo dõi cuộc đấu của Bà Tưng và bác Vĩnh An thì đùng một cái gặp cái còm của bác Mười Tạ ở dưới… Một trận cười vỡ òa! Bao căng thẳng vụt tan biến! Cám ơn 10taj.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Bác Mười giỏi a, một mũi tên trúng vô số …!

     Nói nhỏ đừng cho bác VA nghe nhé:

     Cố lên cụ = cú lên cộ (cỗ)
     Dove trở về = Bồ câu lên dĩa!

     –> Chiên dòn cả đôi!
     🙂

    • Trần says:

     Mười tạ và TKO xứng là “cặp đôi hoàn hảo” 😀

    • Mười tạ says:

     Như trứng cá đen với Beluga hả cụ 😀

    • Mười tạ says:

     Ko dễ đâu TKO, cụ Dove nắm vững tư tưởng Văn 3, lại tôi luyện trên sóng gió biển Đông, dễ gì … lên dĩa 😀

    • Vĩnh An says:

     10 Tạ dạo này rỗng quá, nghe rất to nhưng không có tý cân lạng nào 😀 chuyển thành 10 lạng đi

    • Mười tạ says:

     Ấy, cụ VA nên tập trung kẻo bị bà Tưng bóp … ngược.
     Còm Mta như mây bay gió thoảng xưa nay giờ, có gram nào đâu. 🙂

    • Vĩnh An says:

     Chẳng biết cân lượng của 10 Tạ được bao nhiêu nhưng kiểu đánh nhanh rút gọn, chiến thuật són tý 1 thế này thì chị em sẽ thất vọng lắm 😉

   • AK says:

    Bác vĩnh an lại nói cà lăm ,hay nói như dân miền nam là ăn nói cà chớn,
    bác già cả sức lực còn được bao nhiêu mà đòi “bóp” cho bà Tưng 1 phát ,nghe mà hoảng quá,nói năng như bác chỉ cho thấy cái nền văn hóa của bác thấp hơn bà Tưng nhiều lắm,
    cố lên bác

    • Vĩnh An says:

     AK cứ cmt nhiều đi ạ, cứ phê nhiều vào cho VA nhanh tiến bộ.
     1 ngày mát trời VA sẽ … thử chuyện ấy với AK 🙂

 23. Hà Linh says:

  Không phải khoe con nhưng em nghĩ bao giờ giáo dục nhà mình có thể là một nền giáo dục tạo ra những cảm xúc, suy nghĩ như thế này thì lúc đó có thể là một nền giáo dục thành công tôn trọng tự do cá nhân, có tác dụng khai phóng để mỗi người tận dụng cao nhất điều kiện, năng lực của mình đóng góp cho xã hội, tận hưởng cuộc sống một cách tích cực nhất.
  Ví dụ:
  Con bé nhà em năm sau thi lên cấp 3, năm nay là năm phải suy nghĩ chọn trường nào để xin dự thi vào. Thi sẽ có phần nội dung vấn đáp. Để giúp các em làm quen và chủ động trong nội dung thi này trường cấp 2 nơi bé đang học có những buổi tập cho các em. Tập không phải là” gà bài” mà qua cách thể hiện của các em thì thầy hiệu trưởng sẽ góp ý để các em hoàn thiện phần chuẩn bị và hình dung rõ điều phải làm khi đối mặt trên thực tế.

  Để trả lời câu hỏi:” Tại sao bạn chọn trường này?” thì cô bé nhà em trả lời rằng:””Tôi có nguyện vọng thi vào trường này vì ở đây chú trọng môn tiếng Anh. Trong tương lai tôi có dự định sẽ chọn nghề B( xin được giữ bí mật cho -nhưng nôm na là một nghề liên quan đến quan hệ quốc tế). Mẹ tôi là người Việt, trong tôi có dòng máu Việt . Từ bé tôi đã sống trong môi trường văn hóa hỗn hợp, tôi cũng đi về VN rất nhiều vi thế tôi nhận thấy những khác biệt về văn hóa giữa hai nước cũng như những cách thức để hiểu và cân bằng những khác biệt đó. Tôi thấy sự khác biệt cũng có những thú vị riêng. Vì thế tôi muốn học giỏi thêm tiếng Anh để sau này có thể làm công việc trên-như là cầu nối những nền văn hóa và những thử thách thú vị trong quá trình cân bằng đó.”

  Em nghĩ cũng chẳng có thể đòi hòi gì hơn với một đứa trẻ chưa đầy 15 tuổi và không phải là “thần đồng”-một cô bé học trò bình thường nhưng suy nghĩ rất nghiêm túc và rất biết vận dụng những thực tế riêng có mà tạo nên lợi thế cho mình để có thể đóng góp cho xã hội theo cách mà mình muốn và sở trường.

  Khi “đọc trộm” nội dung này em thấy rất vui.

 24. vnnguyen says:

  Thi thoảng lại đưa ra những đánh giá theo kiểu tự sướng thế này càng làm nhiều người buồn hơn về chất lượng giáo dục của chúng ta. Nếu kinh tế kém và còn chậm phát triển thì còn có thể nói từ nỗ lực chứ giáo dục thì thực sự là lạc hậu trong phương pháp dạy và giáo trình rồi, nhất là bậc đại học.

  Liệu bằng cách nào có thể cải cách giáo dục một cách hiệu quả và đúng đắn? Chúng ta đã ca thán nhiều về chuyện ý thức của người dân, cũng là do giáo dục kém mà thôi, nhưng một khi giáo dục không được đổi mới thì sẽ thành cái vòng luẩn quẩn mãi…

 25. mai says:

  Cũng may là tổ chức này không xét theo điểm môn lịch sử.
  Chả biết đâu mà lần. Phụ huynh bảo cho con đi học thêm vì sợ thua chúng bạn. GV bảo là có nhiều hs học kém củng cho lên lớp khỏi mất điểm thi đua, gv tiên tiến…

 26. Nhat Dinh says:

  Mới đi họp phụ huynh về. Trường cũng nằm trong top 10 của Hà Nội. Chưa nghe nói được câu nào đã thấy hai lớp học hai bên bật loa để thầy/cô huấn thị đinh tai nhức óc chả còn biết lớp mình nói gì nữa. Chạy sang bảo nếu dùng loa thì làm ơn đóng cửa lại nhưng nhìn quanh thì cửa hỏng và mất ô kính khá nhiều, đóng chỉ có tính chất an ủi. Mà đóng vào một tí thì các bố mẹ kêu nóng quá không chịu được. Thế là lại mở ra. Tiếng loa phòng bên, tiếng còi xe máy, còi ô tô, tiếng động cơ xe buýt là cứ hòa trộn trong tai.

  Lớp mình không có mic có loa. Chả thấy ai bàn về giáo dục mà toàn bàn về nộp bao nhiêu tiền. Vì có bàn giáo dục cũng khó mà cao giọng hét khản cổ được. Rồi lại bàn là các con trước khi thi sẽ được nhà trường đưa đến Văn Miếu để thắp hương. Tự trách mình không kiếm ra tiền cho con đi “tị nạn giáo dục”.

  Ôi trời tôi chỉ muốn hát bài The Wall của Pink Floyd!

 27. Vĩnh An says:

  Nhà văn Pháp H.D. Balzac, bậc thầy của tiểu thuyết văn học hiện thực với các tác phẩm “Tấn trò đời”, Bước thăng trầm của kỹ nữ, Miếng da lừa … lúc sinh thời có nghề tay trái xem chữ đoán số phận. 1 lần 1 bà già đem quyển vở học trò cũ đến nhờ ô xem, nét chữ xấu như gà bới.
  Balzac dương mục kỉnh lên xem rồi phán: Cậu bé này nét chữ quá xấu, sau này không thể làm nên trò trống gì. Bà già liền cười phá lên: ô không nhận ra tôi sao, tôi là cô giáo lớp 1 của ô ngày trước và đây là quyển vở của ô viết ngày ấy 😀
  Cu Bin cứ yên trí, chữ viết của nó giống chữ viết của … Putin

  • Hiệu Minh says:

   Mong sao văn bố nó giống văn lão Vĩnh An 🙂

   • Nguyễn Giao says:

    Cu Bin cũng viết tay trái giống Obama.Lão Kua sướng chưa

    • CD@3n says:

     the person is left-handed as : pres. Obama, former pres. Clinton …they are handsome and wise – in the future, Cu Bin maybe, maybe… to become the first pres of US from original vietnamese.. Wow.!( những người viết tay trái như Obaa, Clinton…thường đẹp trai và tài giỏi…trong tương lai, Cu Bin có thê là người gốc Việt trở thành..tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, hehe…!)( TC = bố tổng thống, cực đỉnh !)

    • CD@3n says:

     chết, chết, xin chữa lại : người gốc V đầu tiên trở thành tổng thống của Mỹ !

    • ThônYênTrạch says:

     Chỉ có người mỹ sinh ra trên đất mỹ mới được ứng cử Tổng thống mỹ bác ạ.

    • Nguyễn Giao says:

     Người có cha hoặc mẹ có Quốc tịch Mỹ và sinh ra trên đất mỹ mới được ứng cử Tổng thống mỹ bác ạ.
     TT Obama là một ví dụ, có mẹ là người Mỹ,cha là Bộ trưởng Ghana du học ở Mỹ,2 ông bà lấy nhau sinh ra Obama,dòng họ nội của TT Obama hiện đang ở Ghana (bà nội đang còn sống), thông tin tôi được biết là vậy

 28. Nguyễn Giao says:

  Trả lời câu hỏi “.Triết lý giáo dục Việt Nam là gì?”, ”
  Bác thượng thư Bộ Học Phạm Vú Luận hùng hồn tuyên bố “ Triết lý GD của nước Vệ ta lấy NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẢNG làm nền tảng ”
  Ôi,trời cao đất dày ơi , vậy mà không xếp thứ nhât TG (từ dưới lên) mới lạ ,lấy cái thứ mà TG đã vứt vào sọt rác nhồi nhét vào đầu các cháu HS -SV, không khéo một vài thế hệ nữa tất cả đều LÚ hết thì nguy quá

  • longha says:

   Vote cho bác luận làm TBT nhiệm kỳ tới, chả cần đại hội chi nữa cho nó rườm rà tốn kém. Tập chung luôn vào việc cứu dưa hấu thanh long nhãn lòng dưa bở đang ế.
   Bác pham vu luan muon năm!

  • Hiệu Minh says:

   Các cụ thử nghĩ xem triết lý nền tảng của hang Cua là gì? Hay là triết mà không có “lý”?

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    “Chiết lý” hang Cua:

    Càng đi xa càng .. mỏi chân.

    Càng comment càng mỏi tay.

    Càng cãi nhau càng nóng.

    Còm càng dài càng dai càng … dẻo!
    🙂

    • Vĩnh An says:

     Triết lý CÀNG bổ sung
     Càng đi xa càng sợ phải nhìn lại … đường về
     Càng comment nhiều càng sợ phải comment tiếp … để thanh minh, giải thích
     Càng cãi nhau càng sợ mai không còn ai để … cãi tiếp
     Càng comment dài càng sợ phải … đọc lại những gì đã comment 😯 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     “Chiết lý Càng” bổ sung của bác VA, TKO ngẫm thấy cũng trúng! Nhưng mà vừa sợ vừa vui ạ.

   • yamaha says:

    Ở đời, thiết tưởng đã có anh triết ắt sẽ có chị lý kèm theo, và đã có chị lý ắt anh triết sẽ te tái theo kèm 😆. Còn chuyện anh hay chị lấn lướt hơn thì tùy thuộc vào thành phần, tiêu chí đề ra của mỗi “tụ điểm”. Theo dõi Hang Cua từ vài năm nay, già mà ham này nghĩ số lượng chị lý tham gia chiếm khoảng 80%, phần anh triết chỉ chừng 20% góp mặt. 😊 Triết ít nhưng sáng tỏ, lý nhiều mà thực tế, thế là đủ để thỉnh thoảng chun ra chun vào Hang Cua lượm lặt tin tức để chiêm nghiệm sự đời được rồi. 👍

 29. Vĩnh An says:

  “Nước Mỹ có hàng trăm Nobelists” không hẳn chỉ nhờ vào GD, sự liên kết giữa các TT nghiên cứu, trường ĐH với các cơ sở SX, với hệ thống luật bảo hộ sở hữu trí tuệ và nền CN phát triển sâu rộng với thị trường rộng lớn của nó mới là nhân tố quyết định.
  Để phát minh hay sáng chế gì đó không cần phải thông minh xuất chúng gì lắm, đôi khi chỉ là sự đam mê, sự tập trung, sự may mắn và được đứng trong môi trường phù hợp. Viagra được phát hiện ra lúc bào chế thuốc chống … đau đầu, các tình nguyện viên thử thuốc đau đầu tự nhiên thấy ng cứ cứng cả lại :D.
  Nói nền GD LX, Nga toàn đào tạo công cụ LĐ là không đúng, ngược lại LX là 1 trong những cái nôi của Toán và vật lý lý thuyết. Chính Mỹ mới là lò đào tạo những “công cụ” thực sự, >70% các bài tập của Harvard là các tình huống từ thực tiễn KD, quan trọng là sv học được cách tư duy giải quyết v/đ và làm việc theo nhóm
  Sự khác biệt giữa 2 nền GD có lẽ là sự phân loại rất cụ thể ở các trường ĐH của Mỹ, học ra làm công chức, làm chuyên môn hay làm nghiên cứu, sv không bị lãng phí thời gian. ở hệ thống TH họ chú trọng hơn đến phát triển con người, chứ không tập trung nhồi nhét kiến thức hầm bà lằng như ở VN. Ở Nga điều ấy không rõ ràng
  Các nhà nghiên cứu khoa học Pháp hình như đều xuất phát từ trường sư phạm Pari ?
  Tiệp khắc cũ vốn có nền CN mạnh trước cả Nga, trung bình 1 tấn thép /1 người. Sự liên kết giữa các trường ĐH và CN SX khá mạnh, từ năm thứ 3 các sv học giỏi đã được các xí nghiệp săn đón và chi trả hoc bổng để sau này về làm việc cho họ. SV có thể tham khảo các đề tài nghiên cứu ứng dụng giải quyết các v/đ cụ thể do nhà máy đề ra và giải thưởng rất lớn, gấp từ 10 -50 lần tiền học bổng 800 koruna của sv ngoại quốc.
  Sự phát triển GD ĐH luôn có ảnh hưởng qua lại với phát triển SX trong nước. Môi trường làm việc không có thì mọi tài năng đều tắt ngúm, hoặc bốc hơi ra nước ngoài.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ VA lại dìm hàng Mỹ rồi.

   Cụ phải nói rõ thế “lày”, nước Mỹ chẳng tài ba gì hết trơn, nhưng “nó” tạo ra môi trường mà các ứng viên Nobel muốn sang đó làm việc, nếu tiện “ở mẹ nó lại”.

   Không tin bác cứ hỏi các viện sỹ LX, Do Thái, kể cả TQ thì biết. Gần đây nước mình có Nobel Toán Ngô Bảo Châu và người có vẻ Nobel là Đàm Thanh Sơn đang ở xứ cờ hoa. Chưa kể lão Cua thấy chán đời, mãi không có ai cho giải Lô Beo nên lão bỏ nước Mỹ rồi.

   Đây không phải là kết quả của giáo dục Mỹ mà giáo dục các nước đóng góp cho giáo dục Mỹ. Nước Mỹ thua VN là phải thôi.

   • Vĩnh An says:

    Tôi khen Mỹ đấy chứ, đối với các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học thì Mỹ là thiên đường, nơi họ có đ/k thăng hoa và có tiền. Đối với giới cu ly thì không hẳn thế nhưng họ có thể chửi.
    Ở LX, ở Tiệp cứ đi làm là có ktx ở, lập GĐ là được cấp nhà giá rẻ bèo, đi BV không mất tiền, năm đi nghỉ mát 3 tuần, ở nhà nghỉ CĐ free.
    Ngoại quốc như tôi nằm viện 10 ngày không tốn xu nào. Cô bạn quen xui: mày lấy tao đi, chúng mình sẽ có nhà liền, VA cù lần, nên cô ấy vội cưới thằng khác để có nhà riêng 😦 Trước hôm cưới đến thăm căn hộ mới và tặng quà cho nàng, thấy căn hộ đẹp quá tự dưng lại thấy tiếc 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Bây giờ thêm củ khoai nữa, sang bảo nàng, bỏ mẹ thằng kia đi, lấy anh đây nè 🙂

    • chí phèo says:

     Không tin những gì thím Vĩnh An nói. Có bác nào từng sống ở Liên Xô cho em kiểm chứng. riêng giới cu ly ở Mỹ thì sướng hơn giai cấp Công nhân, nông dân ở Việt Nam nhiều.

    • Vĩnh An says:

     Lão Cua suy đồi, dìm hàng VA nhá, thời đại silicon rồi cứ khoai khoai 😳

 30. CD@3n says:

  “Vài tuần nay, ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã không còn xuất hiện, chủ trì trong các cuộc họp báo hàng tuần. Ông Long được chuyển công tác khác và chỉ còn vài tháng nữa sẽ đến tuổi về hưu.Thông tin này cũng được đem ra bàn luận trên mạng xã hội. Một số phóng viên bắt đầu cảm thấy “nhớ” ông.Từ “nhớ” phải để trong ngoặc kép vì nó cũng gây ra những quan điểm trái chiều như những phát ngôn đã làm dậy sóng dư luận của ông Long trong thời gian qua. Những người theo dõi thông tin về Hà Nội đã bắt đầu nghĩ về những cuộc họp định kỳ chiều thứ ba hàng tuần tới đây sẽ nhàm chán, khô cứng. Số khác cho rằng ông Long xứng đáng “bị thay thế” vì những phát ngôn chưa chuẩn mực.” ( nguồn : GT online).
  ——————————-
  vâng, “nhớ” thì “nhớ”, hạ cánh, đăng Long = đắng Lòng !!! chờ các phát biểu tiếp của “nguyên, cựu” phó ban tuyên “lào tao” !
  ———————————————-
  – nghị sĩ họ Dương, tên Trung Quốc, nói “tâm tư” vê DA SB Long Thành, ô. nêu ra : DA SBLT đã nằm trong “qui hoạch miền đông’ tù năm 2005 , tiêu rất nhiều tiền (?), nếu QH mà phủ quyết thi…’tốn kém”…hông biết ô. DTQ lấy tư liệu ở đâu mà nói như vậy ? nếu đúng, thì xin hỏi : qui hoạch miền đông từ 2005 là qui hoạch gì? Ai lập? Ai duyệt? câu trả lời : tạm bỏ ngỏ, rất co thê, cũng “lạ’, mà lại “quen”…?!

 31. CD@3n says:

  – cập nhật thời sự :

  “Washington tăng cường hợp tác quân sự với các nước đồng minh khu vực, trong đó có Philippines, nhưng tất cả động thái này đều không ngăn chặn được Trung Quốc lấn tới. Phần lớn các nhà quan sát quốc tế đều nhận định Bắc Kinh đánh giá Washington chỉ chơi “võ mồm” nên vẫn tiếp tục gây hấn.“Chính phủ Mỹ cảm thấy uy tín bị đe dọa và cần phải hành động” – WSJ dẫn lời nhà phân tích Bonnie Glaser thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế. Chuyên gia Glaser cho rằng Trung Quốc sẽ tìm mọi cách hoàn tất việc xây đảo trái phép.”

  “Nếu Mỹ không có hành động gì thì Trung Quốc sẽ xem thường” – bà Glaser nhấn mạnh. Chưa hết, Trung Quốc có thể sử dụng các đảo nhân tạo để khẳng định “chủ quyền” trên biển Đông.”

  “Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hùng hổ tuyên bố “tự do hàng hải không có nghĩa tàu và máy bay quân sự nước ngoài có thể đi vào vùng biển và vùng trời lãnh thổ của nước khác”.Vì thế, học giả Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) dự báo viễn cảnh tàu chiến Mỹ và Trung Quốc vờn nhau ở khu vực gần các đảo nhân tạo, dẫn tới những vụ đụng độ quy mô nhỏ.”

  “Trên tạp chí The Diplomat, nhà phân tích Prashanth Parameswaran nhận định kế hoạch của Mỹ có thể đẩy Trung Quốc vào thế khó. Để phản đối Mỹ, Trung Quốc có thể sẽ phải chính thức tuyên bố rằng các đảo nhân tạo vừa cơi nới là đảo có thể dùng làm cơ sở xác định phạm vi vùng biển chủ quyền.Nhưng đó lại là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế rõ ràng. Nếu im lặng để tàu chiến và máy bay Mỹ tự do hoạt động, Bắc Kinh sẽ mất mặt nghiêm trọng. Mà chắc chắn Trung Quốc không muốn công khai gây xung đột trên biển Đông vào lúc này.”

  “Ông Parameswaran dự báo nhiều khả năng Trung Quốc sẽ chỉ trích Mỹ “đe dọa hòa bình và ổn định trên biển Đông” và vẫn tiếp tục hoạt động lấn biển xây đảo trái phép mà không công khai khẳng định chủ quyền bằng các đảo này.Trên tạp chí National Review, chuyên gia Michael Auslin nhận định Trung Quốc đã tính toán sai khi nghĩ rằng Chính phủ Mỹ không có hành động thực tế nào để chặn tham vọng lãnh thổ vô lý của họ.Các nhà phân tích cùng có nhận định chung là trong vài tháng tới, tình hình biển Đông sẽ rất nóng bỏng.” ( nguồn : TTO).
  —————————————-
  – PM India đang thăm TQ, họ Tập tiếp đãi “trọng thị”, trọng tâm của cuộc hội đàm tập trung vào chuyện bán buôn, thương mại. 2 quốc gia này chiếm tới 36% tổng dân số thế giới, 52% số người dùng gạo là thực phẩm chính, cả 2 đều là khách hàng mua súng lớn nhất của Putin…Việc họ Tập “hòa hoãn” với India là nằm trong ý đồ ‘phân hóa” kẻ thù, để tập trung mũi dùi chính vào liên minh Mỹ-Nhật, và chính sách” pivot-Asia – xoay trục Á châu” của Obama..hông biết “GSTS XDĐ’ sẽ giải bài toán ‘hữu cơ- biện trứng” trong chuyến công du sắp tới tại sào huyệt “bọn giẫy hoài hông chết” ra sao ?!

  • longha says:

   TQ đã mời Mỹ cùng sử dụng các đảo đá ngầm (TQ chiếm đóng trái phép) thì Mỹ nên đồng ý đi kẻo sau này hối không kịp. nếu Mỹ có người trên đó thì chả cần tàu ngầm tàu bay trinh sát ngày đêm tốn kém mà ít hiệu quả. bây giờ hay không bao giờ nếu nước mỹ không muốn điên cái đầu hơn nữa! thử tưởng tượng một ngày nào đó sẽ có một kho vũ khí Hạt nhân trên biển Đông, kiểu như anh Ủn ấy… lơ mơ là cho một quả. TQ rảnh ở biển Đông rồi sẽ qua Địa Trung Hải rồi Châu Mỹ la tinh, lúc âý Mỹ còn lo được nữa không?

 32. CD@3n says:

  “Theo tờ Wall Street Journal cho biết, nhiều năm qua, hàng ngàn gia đình nhà giàu Trung Quốc đã ào ạt mang tiền của ra đi đến Mỹ, Úc, Châu Âu… do không còn niềm tin vào đất nước của mình đang sống. Nỗi sợ hãi về luật pháp không công minh, ô nhiễm, nạn tham nhũng, văn hoá suy đồi… là động lực chính khiến họ ra đi. Đáng nói hơn là 2/3 trong số những người được hỏi, ai nấy đều mơ đến quốc tịch khác của một nước tư bản.

  Niềm tin vào cuộc sống ngay tại quê nhà của mình đã trở nên xa xỉ, và để đi tìm một cuộc sống khác cho con cái mình về sau, mỗi gia đình Trung Quốc đã tốn ít nhất là 500 ngàn USD cho visa cư trú lâu dài, như chương trình EB-5 của Mỹ chẳng hạn

  Thế nhưng đó là những con người may mắn hiếm hoi trong đất nước hào nhoáng có hơn tỷ dân, nhưng niềm tin đang mỗi lúc tàn tạ theo hiện thực đất nước của họ. Những bức ảnh hiện thực tăm tối sau cánh màn nhung của Trung Quốc rực rỡ, do nhà nhiếp ảnh Lu Guang giới thiệu với thế giới, đủ làm những ai tin vào phép lạ kinh tế của Bắc Kinh đều tỉnh mộng.

  Hoá ra, phát triển thần kỳ đại nhảy vọt hay ngập các con số tăng trưởng không là điều quan trọng nhất. Niềm tin của dân tộc mình vào đất nước mới là trái tim của sự sống và trường tồn. Khi biến niềm tin ấy thành xa xỉ, thành ảo mộng… thì đó là thảm cảnh mở đầu cho vở đại kịch sụp đổ.” ( hết trich, nguồn : Fb Tuấn Khanh : Xa xỉ niểm tin).
  ————————————-
  đọc thấy “lạ”, dưng mà lại thấy “quen quen”…hình như, đâu đó, chẳng xa quá vài bước chân nơi của ra vào…một đất nước “ngập ngụa mầu đỏ”, một xứ xở “lão giá 85 vẫn vô địch..”, một quốc gia xài ngân sách được cho là “không có nước nào tiêu tiền như ở VN”, một nền KHCN có cả ngày “18/5, ngày KHCNVN” mà các “tinh túy” được gọi đàm tiếu là “giả sư thiến sót” và bị đề nghị cho đi “xuất khẩu” để giảm bớt tiền “ngâm cứu đề tài” và tiết kiệm cơm, rượu, bia, phong bì chia chác cho các tiết mục hội thảo, , nghiệm thu đánh giá đề tài, vinh danh và trao tặng giải X, Y, Z…, thế cho nên, Bravo Breaking news, Bravo Mr. “N0-12″ Vietnamse Education…”ngây ngất bài bản thì tắt…từ từ, còn ngây ngất hông bài bản thì…tăt ngóm tắp lự” ( xin phép nhái câu “triết lý” của Mr. 12 “nước hoa Thanh Hương”).

 33. HỒ THƠM1 says:

  Hòa cùng niềm sung sướng của nền Giáo dục Việt Nam anh hùng ta, “chúng ta” hoan hô cùng… Cụ Tố Hữu: 😛

  Hoan hô Giáo dục Việt Nam!
  Giáo dục anh hùng
  Đầu nung lửa sắt.
  Đã được Tổ chức Ô Ắc (OECD)
  Bầu chọn vị thứ 12
  Hỡi các chàng trai!
  Hỡi các Chị chân dài!
  Cùng Giáo Dục tha hồ mà sung sướng! :mrgreen:

  • Hiệu Minh says:

   Hoan hô đồng chí Hồ Thơm
   Thơ phú ngang phè mà lại hóa hay
   Phải chăng trường phái thơ Thơm
   Làm cho ai cũng mê say thích còm

  • LTV says:

   Thơ nhái của bác hay bá phát! Nhiều khi tên thật của bác là Nguyễn Huệ chăng?!

 34. yamaha says:

  Việt nam từ xưa đến nay nếu có gì đáng khen ngợi thì chủ yếu là cái khoản thắng nhờ…đánh lộn, thế mà nay người ta lại xếp mình lên thứ hạng cao ở cái khoản không thể dựa vào tài võ biền được, đó là giáo dục. Tin đưa ra, ngay chính người trong cuộc, vốn mang sẵn dòng máu ham đủ thứ nhất, cũng phải lắc đầu ngao ngán vì…hổng tin nổi. Cái này đúng là thủ đoạn nguy hiểm của bọn giãy chết, diễn biến hòa bình hay thế lực thù địch cũng chính là đây: Chúng bày trò thổi kèn lỗ tai cho mày sướng mày nổ, rồi vì sướng quá nổ quá mày sẽ hết chỗ tiến lên, nhất là khi mày vốn là kẻ có tính kiêu căng ngạo mạn luôn tự nhận mình đỉnh cao nhân loại này nọ nên ít khi cầu thị mà chỉ cầu…may.

 35. PV-Nhân says:

  * Đề tài giáo dục VN luôn được sự quan tâm của nhiều giới. Nhưng một khi đảng cầm quyền đã kiên định chủ nghĩa, sẽ chẳng bao giờ có cải tiến giáo dục. Điều nhẫn tâm số đông con cháu người giầu có ( dù bất cứ thành phần nào) lại đang du học ở nước ngoài. Số đông này nếu là CCCC sau thời gian du học họ sẽ trở về vì được dành sẵn chức vị. Phần còn lại đa số tìm cách ở lại…
  Theo báo cáo của cơ quan trao đổi giáo dục Open Doors, tính đến năm 2014 đã có khoảng 110.000 học sinh sinh viên VN du học. Đông nhất là Mỹ, rồi Úc, Canada và Anh. Số tiền chuyển ngân lên tới 1,5 tỷ Mỹ kim= 1500 triệu. Số tiền quá lớn so với nước Việt vẫn còn nghèo!!!

  • Thanh Tam says:

   Kể câu chuyện này để Bác PV Nhân và các bác đang định cư ở nước ngoài hiểu thêm nỗi lòng các phụ huynh trong nước :
   Tôi có Anh bạn làm giám đốc một doanh nghiệp vừa , thu nhập của gia đình cũng vào loại khá , anh ấy có hai con trai , một cháu còn nhỏ, một cháu đầu học lớp 8 , cháu này hiếu động và Thông minh , nhưng rất mải chơi Game , nhiều lần cô giáo nhắc nhở về bài vở và cũng có lần không đến lớp học , Bố mẹ cháu thì đi làm suốt ngày , công việc bận rộn nhưng nỗi lo của họ về con cái thật cũng rất nặng nề ….Hè vừa qua tôi gặp lại gia đình này , anh chị rất phấn khởi và hai vợ chồng thi nhau kể chuyện về con trai : Anh chị đã gửi cháu sang Mỹ học từ cuối hè lớp 8 , vào một trường nội trú . Sau mấy năm ở Mỹ cháu trở về VN với vóc giáng cao lớn , khỏe mạnh . Anh chị nói rằng ,khi cháu ở nhà lúc nào chúng tôi cũng sợ cháu trở thành đứa con hư, khi cháu sang Mỹ một năm học trường nội trú và có dịp thăm trường đó, tiếp xúc với các bạn của cháu thì thật yên tâm, vì ở đó muốn ‘hư” cũng khó ! Hiện nay cháu cháu về nghỉ hè tại VN và năm tới chuẩn bị vào trường ĐH ở Mỹ, không biết sau cháu có học thành tài không nhưng chúng tôi thấy cháu đã băt đầu trưởng thành ,Thông thạo tiếng Anh, đi đâu cũng có vẻ tự tin và có tính độc lập…
   Ở VN không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con đi du học, và những gia đình có điều kiện cũng có thể không cho con đi được vì tư chất của các cháu , nhiều cháu sang nước ngoài cũng không chịu học hành, ăn chơi. Làm Cha , làm mẹ không ai muốn con thất học , nhưng sự lựa chọn môi trường về giáo dục tốt ở VN thì thật khó khăn vì mấy nhẽ :
   – Đội ngũ các thày cô từ mẫu giáo đến đại học sau nhiều năm không được chăm lo về đời sống vật chất và tinh thần, nhât là vùng nông thôn ,vùng khó khăn .
   – Nhiều năm sau chiến tranh giáo dục VN vẫn mang nặng lối giáo dục Phong kiến: nhồi nhét và thi cử kiểu khoa bảng ngày xưa , dẫn đến một giai đoan khủng hoảng trong giáo dục :Nạn dạy thêm học thêm phổ biến, mua bán điểm phổ biến không chỉ ở trường Phổ Thông mà cả ở trường ĐH .
   – Chương trình học ở tất cả các cấp lạc hậu ,đặc biệt là thế hệ thày cô giáo không được đào tạo lại, như giáo viên ngoại ngữ ở hầu hết các trường phổ thông không nghe được Radio phát tiếng nước ngoài ,phát âm sai… Ngọng!
   – Môi trường lành mạnh bên ngoài nhà trường đang rất thiếu và có vấn đề như Vụ bể bơi ở Hồ Tây là một ví dụ , các bảo tàng lịch sử và nghệ thuật ít ỏi ,trong khi các quán Karaoke, Game mọc ra như nấm , Các Công trình công cộng ở các Thành phố phục phụ thanh thiếu niên vừa thiếu vừa mang tính thương mại nên học sinh ít có điều kiện hưởng thụ phúc lợi này ….Có thống kê là 100% các cháu đoạt giải Đường lên đỉnh Olempia của VTV đều đi du học và ở lại nước ngoài . Đã có nhiều bài phân tích rất rõ về hiện tượng này ! Toi đã gặp nhiều cháu có bằng ĐH ở trong nước đang làm công nhân ở Các khu CN nước ngoài,các cháu tám sự là cháu tốt nghiệp ĐH đi tìm việc không được ,đành phải dấu bằng ĐH vào phỏng vấn xin làm Công nhân thôi ! Đây là hậu quả của Giáo dục và Đào tạo của VN..
   Chắc còn nhiều vấn đề bàn luận, nhưng theo tôi nước Mỹ những năm gần đây đã có những chính sách và mở cửa cho học sinh VN sang du học,dù các cháu có trở về hay không thì cũng tuỳ thuộc vào cả hai phía, đặc biệt phía VN, Nhưng đây là những người con tinh hoa của Việt Nam và nhân loại, có môi trường giáo dục tốt sẽ đào tạo được những con người tốt .
   Các phụ huynh VN chắc cũng chẳng tin cái Tổ chức OECD nào đó đánh giá ,xếp hạng GD của VN đâu !

 36. Dan den says:

  Có câu chuyện thật y như …đùa !
  Có anh bạn thân đến nhà chơi, thấy bạn mình đang nện cu con ( lứa tuổi 15) trận đòn nhừ tử , bèn hỏi : Lý do sao cu con ” ăn ” no đòn vậy ? Đấy, bạn xem đi : Học với hành gì mà cả năm chỉ được… loại KHÁ ? Ủa, xếp loại khá là OK rồi , sao lại ăn đòn ? Mình nhớ, ngày xưa bạn học chỉ có hạng trung bình, hiếm khi được khá cơ mà ? anh bạn thân hỏi lại. Nhưng hiện nay đạt KHÁ là cá biệt trong lớp rồi., vì chỉ mỗi cậu đạt khá, còn lại đều loại GIỎI cả !
  ‘Thằng cha’ OECD xếp hạng giáo dục VN hạng 12 ( lứa tuổi 15) từ số liệu thống kê của chính ngành Giáo dục VN cung cấp đó mà !

 37. HỒ THƠM1 says:

  Việt Nam vinh dự xếp thứ 12 về giáo dục, trên cả thằng Mỹ, thằng Anh cả thước…Hèn chi con các Cụ lớn đều từ Mỹ từ Anh lục tục kéo về cả. Gần đây thì mấy đứa con cụ 3 Dũng cũng kéo về hết cả rồi!
  Vinh dự thay! Tự hào thay! Vĩ đại thay!

  Thấy thầy Cương Như Văn viết bài này trên Fb ngắn mà hay nên khuân về Hang đọc chơi 🙂

  VINH DỰ VÀ TỰ HÀO !
  Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố bảng xếp hạng chất lượng Giáo dục toàn cầu.
  Việt Nam vinh dự xếp thứ 12, trong khi các nền giáo dục được coi là có chất lượng tốt nhất thế giới như Úc xếp vị trí thứ 14, Anh đứng thứ 20, Pháp thứ 23, Mỹ thứ 28 và Thụy Điển chỉ xếp thứ 35.
  Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á lại khá khiêm tốn khi Thái Lan chỉ xếp thứ 47 và Malaysia thứ 52.
  Hỡi những kẻ (trong đó có tôi) luôn luôn luôn chê bai nền Giáo dục Việt Nam ! Các anh hãy dương mắt mà xem, căng tai mà nghe nhé. Xếp thứ 12 không phải dạng vừa đâu, mà là dạng …siêu, dạng ác đó!
  Hỡi những người Mỹ luôn luôn tự hào về nền GD của mình, với cái trường nổi tiếng Ha-vớt Ha-vát gì đó! Các bạn hãy khiêm tốn đi một chút, Hoa kì còn xếp sau Việt nam bầy choa đến 16 bậc…
  Hỡi các Đại Gia VN đang gửi con cháu du học tại, Mỹ , Úc, Anh, Pháp…! Hãy kéo chúng nó về VN mà học. Điên gì mà để chúng nó học ở những nước xếp hạng thấp trong lúc nước mình xếp hạng cao hơn ?
  Hỡi các nhà đang cầm cân nảy mực của GDVN. Xếp thứ 12 là quá tuyệt vời rồi, liệu ta có nên đổi mới GD nữa hay không ? Tốn hàng ngàn tỉ để đổi mới mà không may lại tụt hạng xuống bằng thằng Mỹ thì buồn quá…

  • vangta says:

   Đọc còm này của cụ HT làm tôi hoang mang quá !Cho các cháu về hưởng nền GD tiên tiến hay để các cháu ở đây ?
   Tôi bèn hỏi đứa lớn :Con có muốn về VN học tiếp Trung Học hay ko ?Cháu trả lời :Ko .
   Tôi hỏi vì sao ?Cháu đáp :vì con ko rành tiếng Việt .Tức giận tôi nói :Vậy tiếng nào là con nói tốt nhất ?Cháu đáp tiếng HL ,sau là tiếng Anh ,sau là tiếng Đức ,sau là tiếng Tây Ban Nha ,sau là Hy lạp ,sau là tiếng Việt chỉ biết nói đọc được ít …Latịn là kém nhất vì chỉ biết đọc ko biết nói .
   Đứa con thứ hai trả lời như sau .Con biết một ít tiếng Việt nếu cố con cũng có thể học được nhưng tiếng tốt nhất của con là :HL ,Anh ,Đức ,Pháp ,Tây Ban Nha …Nhưng con có về nhà (VN)học ko ?Cháu đáp tỉnh bơ :Ko bao giờ .
   Tôi hỏi vì sao ?Cháu đáp vì con quen đây rồi ,con có bạn còn về VN con ko có bạn .Tôi tiếp nếu Papa mama về thì các con tính sao ?Các cháu đáp con sẽ xin Xã Hội cho con hưởng chính sách ưu đãi về trẻ em (tức là cha mẹ ko có chăm sóc được con cái )Tôi sũng sờ con nghĩ cha mẹ tệ thế sao ?Các cháu đáp :Ko bao giờ chúng con nghĩ cha mẹ làm vậy cả .Nhưng nếu phải chúng con(tôi)sẽ phải thích ứng như vậy .
   Các bác nghĩ sao ?Trẻ được dạy rát kĩ đừng nghĩ là lừa được các cháu .Tôi có đọc một chuyện ngắn của một nhà văn gốc Việt ở Đức có nói cha mẹ đi về VN du lịch và ông bố độc đoán bắt con phải ở VN .Tôi nghĩ ông nhà van ấy chẳng hiểu gì về luật pháp Châu Âu chứ đừng nói là hiểu về quyền trẻ em .Chuyện ấy ko bao có thể xảy cả .ĐSQ Đức ở Hà Nội sẽ tìm kiếm đưa trẻ .Hai sẽ bắt giam và khởi tố bố mẹ cháu vì chuyện bỏ rơi con cái ở NN dù là quê gốc .Một nhà văn chẳng hiểu gì về luật pháp nơi mình đang sinh ,rất buồn !Chị Thị Mai có thể kiểm chứng những điều tôi viêt ra đây .Chứ nói đến chuyện thằng bé bắt phải ở lại VN cháu sẽ gọi điện cho ĐSQ ,hay đến thẳng đấy cháu sẽ trở về Đức mà ko cần ông bố quá ko biết gì về luật pháp ấy .Điều quan trọng ông bố dở người ấy ko bao giờ còn được gặp con ,ngoại trừ thằng bé muốn .

   • HỒ THƠM1 says:

    Có câu Stt của một viên Trung tướng ( AHTT) 🙂 “One feeds you milk, that your money/ One gives you love, that your country” ( Ai cho ta bú ấy là mẹ ta/ Xứ nào yêu ta ấy là Tổ quốc). Tuy thẳng thừng nhưng cũng không phải là không đáng suy ngẫm.

    Những đứa con của bác vangta đã “tự chọn” Tổ quốc cho mình rồi thì biết làm sao nữa, nhưng dù sao Việt Nam vẫn có câu ” Cây có cội, nước có nguồn”, hòa hợp các yếu tố trên thì chúng ta sẽ có tình yêu quê hương tốt hơn chăng?

    Tình yêu Đất nước thuộc về tình cảm, còn Luật pháp thuộc về lý trí, đem hai thứ này để “khống chế” nhau, để biện luận… e rằng sẽ không đến được đích!

    • HỒ THƠM1 says:

     Sorry! “that your money => that your mommy” 😥

    • TKO says:

     @ Sư huynh HT:

     Theo cách suy nghĩ của người Á Đông, muội nghĩ đơn thuần như ri: “huyết thống, nguồn cội, quê Cha – đất Mẹ” dường như là những hạt mầm vốn ở đâu đó trong tiềm thức mỗi con người chúng ta, đến khi đủ duyên hạt mầm ấy sẽ nảy lộc, tự nhiên, nhi nhiên.

     Vì lý do này kia, này kia, nếu để mất gốc, vong thân, vong bản … thì thật đáng tiếc ạ!

    • HỒ THƠM1 says:

     TKO Quách xí muội muội!
     Vấn đề Quê Cha đất Tổ, Nguồn cội, vong bản, vong thân, Lòng yêu nước…nói ra thì dài lắm muội ơi, nên chỉ biết…chúc TKO muội muội còm khỏe còm hăng thôi… 😛

    • Vĩnh An says:

     Khi quê hương chỉ còn là những trái khế chua thì liệu còn có người muốn trèo

    • TKO says:

     @ Sư huynh HT:

     Dạ, cũng hên xui về comment đó sư huynh. Vui thì muội còm, không vui … nghỉ còm.
     🙂
     Sư muội chủ yếu là ham vui, thích … hóng hớt các vị huynh trưởng, trưởng lão HC ạ. Thích đọc comment của sư huynh: vui và trí tuệ.

     @ Bác Vĩnh An:

     Bác VA ơi, với TKO, Quê hương kiểu nào cũng vẫn là chùm khế ngọt, chí ít là trong tâm tưởng ạ.

     Bác VA có trí nhớ rất tốt, kể nhiều chuyện vui/hóm hỉnh mà liên quan, nhưng cũng hay nhớ ngày xưa tươi đẹp quá ha? Hoài cổ rồi!
     🙂

   • vangta says:

    Thưa cụ Hồ Thơm1 và các cụ .
    Trên Thế Giới nếu là dân di dân bất kể vào nước nào dù cố giảm ít nhất ko bị đồng hoá nhanh ,nhưng về lâu dài ko tránh khỏi và từ đó anh sẽ bị mất gốc nếu muộn nhất là vào thế hệ thứ 3 ,hay thế hệ thứ4 là điều ko tránh khỏi .Xưa nay dân Do Thái là giữ được gốc gác nhất ,nhưng ngày nay điều kì diệu ấy đã ko còn .Có khá nhiều dân Do Thái ở Mỹ bị mất gốc hay ở Âu Châu cũng vậy.
    Cộng đồng người Viêt tại Mỹ sẽ giữ được lâu nhất vì tụ tập sống cùng nhau ở một khu có đến gần triệu người Việt .Về lâu dài thì phần nào tản cư ra khỏi khu ấy sẽ dần dần bị mất gốc .Còn các cộng đồng người Việt tại Châu Âu phần lớn sẽ mất gốc vào thế hệ thứ ba …Dù ko muốn nhưng thế hệ già ra đi hết thì có còn níu kéo được đâu vì đã về với tổ tiên hết rồi .
    Và đọc bài dưới này mất gốc hay còn gốc thì có đáng tự hào ko ?Tôi ko đủ tư cách trả lời câu hỏi này thưa các cụ .

    http://www.danchimviet.info/archives/80949/dau-la-noi-duy-nhat-nguoi-viet-nam-khong-bi-khinh/2013/10

 38. TM says:

  Một cách nhìn khác về giáo dục VN – Cao Huy Huân

  http://www.voatiengviet.com/content/chh-tham-hoa-tu-nen-giao-duc-chet-nguoi/2765982.html

  Trời Sài Gòn những ngày vào hè nóng bức và khói bụi đến khó thở, ngay cả khi vào sáng tinh mơ. Tôi mắt nhắm mắt mở chạy vội đến công ty lúc 6 giờ sáng vì lo kẹt xe sẽ không kịp dự cuộc họp quan trọng lúc 7 giờ. Đi làm nhiều năm, nhưng cảnh từng đoàn xe đâm ngược đâm xuôi, leo lên cả lề mà vẫn không đủ đất khiến tôi nhiều khi phát cáu với… ông trời. Những ngày công tác ở châu Âu về, nhiều người Sài Gòn càng dễ làm tôi bực mình vì những thứ lễ nghi vốn đã được dạy từ mẫu giáo – không vượt đèn đỏ, qua đường nhường nhịn nhau, không lái xe ẩu tả, hay đơn giản nhất là đừng hở chút là bóp còi inh ỏi khiến người đi gần đau óc mệt tai – nhưng chẳng ai nghe, dù “giải phóng 40 năm rồi chứ đâu phải ít”. Bạn bè tôi hay kể chuyện vui, khi sang châu Âu mà thấy ai bóp còi inh ỏi dù đường vắng teo, thì hãy quay lại chào người đó bằng… tiếng Việt (vì 99% họ là người Việt). Một đứa khác cắt lời “Tao đi Lào, Campuchia cũng thấy người ta bóp còi inh ỏi, dù dân họ nổi tiếng hiền lành và đường phố cũng không đông như Việt Nam. Ai dè, thằng lái xe là…du học sinh từ Việt Nam về. Bó tay”. Cả bọn cười thấm thía, xót xa, và rồi mau chóng chuyển sang đề tài khác vì càng nói lại càng đau.

  Con đường tôi đến công ty ngang qua nhiều trường học, và rồi khi đầu óc mơ màng vì những giấc ngủ chưa tròn vì lo chuyện áo cơm, bất giác tôi thấy một cậu bé tầm lớp 8 hay 9 gì đó, vai khăn quàng đỏ, ôm người đàn ông (chắc là cha) ngủ ngon lành. Sáu giờ sÁng tại Sài Gòn, với sự ồn ào đủ để người ta phải hét lên vì mất ngủ nếu gần các khu dân cư, đường lớn. Nhưng cu cậu vẫn ngủ vắt vẻo trên lưng người cầm lái. Kỷ niệm xưa, vào hơn chục năm trước, cứ như ngày hôm qua ùa về một cách vô thức.

  Ở cái tuổi của cậu bé, chúng tôi còn “nướng” đến 6 giờ 45, rồi chỉ kịp gặm bánh mì và vào lớp. Ngày chỉ học một buổi, buổi còn lại đá bóng, thả diều, bắt cá, đi bơi, làm đồ chơi, bắn culi, bắt dế… Ôi thôi nhiều vô số kể. Ở cái tuổi của cậu, chúng tôi được thầy cô dạy hết những gì cần học trên lớp, để rồi về nhà tự học thêm một ít, làm một ít bài tập rồi… chơi là chính. Chúng tôi biết phụ ba mẹ làm rẫy, nấu cơm, dọn nhà và xem đó là một niềm vui. Những đêm sáng trăng cả bọn trong xóm tranh thủ làm bài tập sớm rồi rủ nhau đốt lửa nướng bắp, nướng khoai, rồi ngồi kể chuyện ma cười rôm rả cả xóm cả làng, để rồi ba mẹ xách đèn pin đi tìm và tiện tay phết vào mông vài roi vì tội đi chơi khuya không chịu về nhà.

  Để rồi tuổi thơ qua đi theo những trang sách với những nét chữ mà thầy cô, ba mẹ uốn nắn từng chút một. Để rồi chúng tôi biết thương yêu bạn bè, hàng xóm, và tất nhiên là cả gia đình. Chúng tôi biết tự mình làm đồ chơi và trân trọng chúng; biết đọc những câu thơ dân gian mà khối đứa Sài Gòn phải trầm trồ; biết nấu cơm, dọn nhà nơi Sài Thành hoa lệ, rực rỡ nhưng cuộc sống khắc nghiệt với những đứa sinh viên nghèo. Có đứa đạp xe hơn chục cây số để dạy thêm, bồi bàn, hát phòng trà, hay bán sách… để nung nấu biết bao ước mơ phía trước.

  Ấy vậy mà trẻ Sài Gòn sao khác lạ. Có đứa học lớp sáu vẫn còn chờ mẹ lấy cho cây tăm xỉa răng, chờ cha đón đưa đưa đón mà vẫn cứ lười trốn học. Chúng hào hứng với những món đồ chơi đắt tiền, để rồi quăng đi không thương tiếc dù ba mẹ mất cả ngày công. Nhưng tôi hiểu, cũng như cậu bé vừa đi vừa ngủ kia, những đứa trẻ Sài Gòn và những chốn thị thành sớm trở thành nạn nhân của một nền giáo dục quá nặng chữ nghĩa, máy móc và mất ổn định.

  Trẻ con ngày nay phải học từ sáng đến tận khuya, và học tất cả các ngày trong tuần. Nào là thầy Toán, thầy Lý, cô Sinh, cô Văn hay cả những môn mà bọn tôi gọi là năng khiếu, sở thích cũng bị ép học thêm. Không học sao được khi hệ thống giáo dục vốn đã quá nhiều câu chữ ngôn từ, lấy điểm số làm thang đo con người và rồi khối lượng của chiếc cặp vẫn tiếp tục gia tăng, đè nặng lên đôi vai của trẻ nhỏ. Chúng không có thời gian được ba mẹ dẫn đi xem phim, đi thả diều ngoài công viên, đi câu cá, hay thậm chí là những trò mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần biết. Chúng không có thời gian và cũng chẳng được thực hành việc “giúp cha lau nhà, giúp mẹ rửa chén, giúp em học hành” như những bài học mà chúng được thầy cô vội vàng truyền đạt nửa úp nửa mở trên lớp để còn kịp về nhà… dạy thêm. Và đến “cái quyền” cơ bản nhất là được “ăn ngủ” – thư giãn, giải trí…- chúng cũng bị cái xã hội “giàu thành tích” này cướp mất.

  Tôi hỏi đứa học trò vừa vào lớp 8 của mình: “Em học để làm gì?” Ngày xưa khi cô tôi hỏi, tôi bảo “con muốn làm bác sĩ”. Ừ thì tôi không làm bác sĩ, nhưng ít nhất khi ấy, tôi ý thức chuyện tôi thích gì và làm gì. Còn đứa học trò của tôi ngọng nghịu nửa tiếng Việt, nửa tiếng Anh bảo: “Em cũng không biết”. “Thế sao em học? Học xong em làm gì?” – Tôi ngạc nhiên. “Học xong lớp chín ba mẹ cho em đi châu Âu và mua cho em một cái Ipad mới” – cu cậu phấn khởi. Cu cậu ngày chỉ ngủ 4 tiếng, chủ yếu là học, còn lại lén ba mẹ chơi Games. Đến nỗi một tờ giấy nháp gấp chiếc máy bay mà cu cậu loay hoay hoài vẫn không ra hình ra dáng, nói chi là đến ước mơ. Giáo dục Việt không dạy cho trẻ ước mơ, thậm chí còn chê cười vào những ước mơ ngây ngô có phần cảm tính của trẻ. Giáo dục nhà mình bơm vào trẻ một nỗi sợ “rớt hạng”, rớt danh sách học sinh giỏi, ở lại lớp… Như khi tôi khuyên học trò mình nên bớt học thêm, em lắc đầu nguầy nguậy: “không học thêm, thầy ra đề không làm bài được”. Rồi cu cậu cho tôi xem thành tích thuộc lòng hàng loạt bài toán, câu thơ đi học thêm mà đa phần chúng được thầy cô bộ môn “copy” y nguyên vào bộ đề kiểm tra trên lớp. Người mẹ của cậu nhóc cũng bức xúc biết là con cái mệt, nhưng nó không học thêm thì ba mẹ nó mệt hơn vì thầy cô cứ réo nó thi rớt, ba mẹ cũng chẳng an tâm mà làm ăn được. Thôi cứ cho đến nhà tuần vài buổi, khỏi phải lo. Mấy ông nhà nước cứ cấm dạy thêm, nhưng dạy thì vẫn dạy, không bằng cách này thì cách khác, không nơi này thì nơi khác, chả thấy ai sợ gì.

  Mấy đời bộ trưởng giáo dục hô hào cải cách, ngay như sách giáo khoa, cũng chẳng ra gì ngoài chuyện moi ví người dân. Bộ sách lũ trẻ học đến giờ vẫn đầy tính máy móc, lý thuyết, thiếu tính ứng dụng đến…bất ngờ. Các chuyên gia nước ngoài hễ cứ nhắc đến các em Olympic thì nhớ đến Việt Nam, nhưng rồi lắc đầu tặc lưỡi vì các em có tài năng cũng dần mai một và chết yểu trong một nền giáo dục không thể phát huy một cách triệt để năng lực. Nhiều phụ huynh kháo tai nhau “cho con tỵ nạn giáo dục”, cứ bay qua trời Âu, trời Mỹ mà học cho thành tài. Chả là vì thế mà không ít lần, báo chí Việt “nhận bà con” với giáo sư này, tiến sỹ nọ tài giỏi tầm quốc tế có…gốc Việt Nam.

  Cầm tờ báo trên tay, nụ cười các em thi Olympic, hay Olympia và các cuộc thi tài năng tươi roi rói. Rồi đến khi vài ba năm sau, họ chẳng còn ở Việt Nam. Họ yêu cái dãy đất hình chữ S, yêu cả lũy tre, ao làng hay cây đa đầu ngõ. Nhưng họ nhận ra rằng họ chỉ có thể làm được điều họ mơ ước khi ở trời tây. Bao cánh chim đầu đàn cứ bay đi rồi chẳng thiết quay về, khi nền giáo dục vẫn như rào cản cho nguồn năng lượng và những ý tưởng phơi phới của họ. Để rồi chất xám chảy về chỗ trũng, nơi tài năng và công sức của họ được đáp đền một cách xứng đáng chứ không chỉ là những con điểm tròn trĩnh không hồn, hay những chiêu trò ganh tỵ, mưu mô của những kẻ vốn bị thành tích làm lu mờ lý trí.

  Như câu chuyện của cậu bé ngủ gật trên xe kia, cuộc đời em không chừng rồi cũng sẽ vật vờ như chính em bây giờ vậy. Mở mắt ra, em sẽ thấy bài kiểm tra mà em đã thức cả đêm để cố học thuộc lòng. Sẽ phải chạy cho kịp “ca học” sáng trưa chiều tối. Sẽ phải làm nhiều thứ để thầy cô, ba mẹ hài lòng hơn là cho chính em cảm thấy được niềm vui. Người ta bảo, đó là “chết” vì một nền giáo dục quá lạc hậu; còn tôi lại cho rằng em đang bị nền giáo dục này đẩy vào tình thế sống cuộc đời của những người mà bản thân em chẳng ý thức được em sẽ là ai. “Sống” vậy hay “chết” vậy cũng một nghĩa mà thôi.

 39. Hà Linh says:

  Đây là xếp hạng về toán và môn khoa học thôi chứ anh Cua, có phải là xếp hạng tổng thể đâu.Nếu nói về toán hay môn khoa học thì có lẽ đúng thế thật.
  Hai môn này tốt không có nghĩa là tổng thể nền giáo dục có chất lượng cao, nhất là khi nhìn về nền giáo dục VN.

  • Hiệu Minh says:

   Anh vào trang OECD rồi, tìm mãi không thấy, đành theo bọn BBC. Nhưng bà con đang vui.

   Nhân thể báo chí nươc mình giật …cục, tát nước theo mưa, ta bàn chuyện giáo dục cho nó cùng thuyền 🙂

   • CD@3n says:

    dạ, thưa vâng, đúng là cùng “thuyền”, nhưng ta khác loại, vì ta là “thúng”, không tiến, hông lùi, “ổn định toàn tập.com”, xoay tròn 1 chỗ cho …dzui…là chính, phải không, TBT CuaTimes, “người chồng thủy chung, người cha mẫu mực”, vừa “phượt – qua miển Tây Bắc, núi ngút ngàn trùng xa…”!

    • Hiệu Minh says:

     Cụ CD đừng gán cho chủ blog những danh hiệu nghe quen quen như thời bao cấp. Xin bác, xin bác ngàn lần tha. 😛

    • Fan cụ Khốt says:

     “người chồng thủy chung, người cha mẫu mực”báo cáo các cụ câu nầy quen lắm ạ chẳng phải danh hiệu gì thời bao cấp đâu cụ Cua,em là hay đi dự đám ma lắm ạ,khi làm lễ truy điệu không thể thiếu câu trên

    • Hiệu Minh says:

     Chuẩn, con cháu cụ Khốt có khác. Tôi nghe ở đâu đó, hóa ra ở đám ma thiệt. Anh CD nhớ chưa, tuyệt đối không khen ai kiểu đó 🙂

   • Hà Linh says:

    “bà con” xứ mềnh hay bị huyễn hoặc bới những cái Tóp, cái Nhất , cái hoành tráng này…để” ngủ quên trên chiến thắng!”..
    Thi thoảng em cũng đọc mấy tài liệu của Nhật thế này cũng có lưu ý xếp hạng môn nào đó của các nước thì Nhật thứ hạng bao nhiêu..nhưng họ chỉ xem là thông tin tham khảo để nếu cần thì điều chỉnh thực tế sao cho phù hợp với tiêu chí đào tạo, năng lực học của học sinh…chứ không dựa vào đó để biện minh cho chính sách giáo dục, giảng dạy..
    Khổ trẻ em mình cứ phải chạy theo những giấc mơ, ảo vọng của người lớn.
    Em chỉ có một mong ước là nền giáo dục nhà mình hãy biến mỗi ngày đến trường là một ngày vui cho trẻ em nước Việt..và nghỉ học là nỗi buồn lớn của chúng!

 40. TamHmong says:

  Chào các bác HC và Cua đại hiệp. “Thấy Bin và Luck nói tiếng Việt không nổi, đã có lúc tôi mơ cho các con học hết cấp 2 ở Việt Nam, có kiến thức cơ bản vững vàng, tiếng Việt giỏi (đọc thông, viết thạo, nói giỏi) rồi đưa sang Mỹ, các cháu sẽ phát triển toàn diện hơn, thụ hưởng cả hai nền văn hóa và giáo dục của hai quốc gia.” (hết trích).
  Cua đại hiệp lại phát biểu kiểu đạo cao đức “thật” rồi.
  GD Việt Nam theo kiểu Liên Xô cải biên là để đào tạo công cụ chứ không phải đào tạo công dân tự do với ý thức về nhân cách và trách nhiệm công dân. Điều này trong HC có lẽ ít ai còn nghi ngờ. Tuy vậy, sự khác biệt so với Liên Xô cũ nằm ở chồ GD theo kiểu Liên Xô cũ ít nhiều vẫn còn dậy PHƯƠNG PHÁP TƯ DUY cách tiếp cận và giải quyết vấn đề.
  GD Việt Nam-phiên bản méo chỉ dừng ở mức nhồi nhiều kiến thức đủ để vươt các kỳ thi tuyển trong học đường giới hạn về thời gian. Chủ yếu là phảicó kỹ năng nhận dạng đề bài tối đa để bật ra kịp. Nên thi cử học đường thì học sinh VN rất PRO.
  Vì vậy, người Mỹ, thậm chí người Nga có thể thua xa ngươi VN trong các kỳ thi học đường. Tuy nhiên, khi cần giải bài toán cuộc sống chẳng hạn thì bức tranh hoàn toàn khác.
  Chẳng hạn khi thi tuyển nhân sự vào Cty Chief ra câu hỏi: làm thế nào để tăng doanh số bán hàng? Trả lời trong vòng một tuần không hạn chế tài liệu tham khảo và số người tư vấn thì thí sinh VN sẽ thua xa bạn Mỹ và thậm chí bạn Nga.
  Có thể so sánh một cách khác. Về khả năng sản sinh baby chắc rằng Cua đại hiệp không thể bằng thanh niên Mù Cang Chải quê tôi. Nhưng để nuôi chúng thành người Mỹ thì câu chuyện ngược rất rất kháci. Chúc sức khỏe Bin và Luck.

 41. CD@3n says:

  – theo qui định hiện tại, các xe mô tô 2 bánh, bị cấm đi vào đường cao tốc (ĐCT). Do nhập về và cho phép mở rộng thi lây bằng lái xe mô tô phân khối lớn, lập thành các câu lạc bộ đi ‘phươt”…( trên 150 cm3- MTPKL), nên đang có đê nghị MTPKL được đi vào ĐCT…M không bàn tới chuyện “cho hay không cho”, mà chỉ lưu ý các bạn lời phát biểu của Ô. ĐLT tại cuộc họp ban cán sự Đ của BGTVT : ..’ ĐCT chỉ đông xe vào ngày tết lễ, ngày thường, rất vằng xe, vậy tai sao không cho MTPKL đi, nếu không thì cho nhập vê làm gì…?”. các bạn chú ý cho : Ô. ĐLT phải công nhận 1 thực tê : ngày thường, ĐCT rất vắng xe – xin nói thêm : VN hiện có khoảng 3 tr ô tô các loại, chủ yêu tập trung tại mấy nơi như SG, HN, ĐN, HP…( trong khi Malaysia, dân số 26 tr, có tới hơn 13 tr chiếc ô tô), vây làm ĐCT với giá cao “ngất ngưởng”, xe lại vắng ( tình trạng thường xuyên), bao giờ thì thu hồi đủ vốn bỏ ra ( hoăc đi vay)…đó chính là “chết từ từ”. Chưa kê sự phức tap về phân luồng GT và ý thức chấp hành luật GT khi lái xe trên ĐCT ( hiên nay, tốc đô cho phép đều đã điều chỉnh lên 120 km/g, giữ khoảng cách 2 xe, k chạy quá tốc độ, k chèn ép, rượt đuổi nhau, k tùy tiên đỗ dừng lại đê thỏa mãn cái “tôi” …một số tai nan thảm khốc đã xẩy ra, nhưng lái xe thì “chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ !”.
  cập nhật này có thê ‘chệch hướng”, mong chủ blog cho phép và các fan thông cảm !

 42. CD@3n says:

  – gốc của “mọi cái gốc” chính là cán bộ lãnh đạo- hãy xem ô. Vũ Mão, nguyên UVTW, Chánh VPQH nói gì về chuyện này :

  “Công tác cán bộ của Đảng ta cần đổi mới thực chất và mạnh mẽ. Làm theo kiểu cũ thì rất khó tìm ra người tài, người thực sự vì dân, đấy là mầm mống tai họa.
  Đảng sẽ gặp nguy nếu người cộng sản tự cao, ngạo mạn, mất đoàn kết.”
  “Vậy nên trong dư luận xã hội chẳng thiếu gì những chuyện về ông nọ, bà kia trình độ thì làng nhàng, thực tiễn cũng kém cỏi nhưng bỗng dưng lại được đặt vào những vị trí quản lý quan trọng ở đây đó.”
  “Chúng ta biết rằng, 3 năm liền Tổ chức minh bạch xếp Việt Nam ở nửa cuối bảng xếp hạng.
  Dù chỉ là thông tin tham khảo, nhưng đấy cũng là chuyện đáng buồn, xấu hổ, và cũng rất đáng lo. “( nguồn GDVN online).
  ———————–
  – Dù biết ô.Vũ Mão “nói để mà nói”, nhưng vì sao ô. ( và 1 số ô. nguyên, cựu nữa) phải “bật ra lời”…, có lẽ, vì dàn “công bộc” thời nay đã vướt qua tiêu chuẩn : “óc quả nho- mà túi thì quá to” ?!
  ——————————-
  – Dự án đường sắt trên cao : gánh nặng, cục nợ, mớ bòng bong bầy hầy và bóng đen “tử thần” :.sau một vài tai nạn, “Tư lệnh” ngành giao thông đã khẳng định “không chấp nhận bất cứ trường hợp sự cố hay tai nạn nào xảy ra nữa”, xin hãy xem :

  “Mệnh lệnh của Bộ trưởng Thăng nhằm vào những kẻ “vì lợi nhuận mà đổi tính mạng đồng bào…”, phần nào trấn an tâm lý người dân trước những sự cố “đáng tiếc” nói trên. Và cũng bởi đó là câu nói gắn với trách nhiệm của vị “tư lệnh” ngành.
  Sau mỗi lời tuyên bố đi kèm với những chế tài do cơ quan quản lý đưa ra, các vụ tai nạn vẫn liên tiếp xảy ra tại dự án mang tầm cỡ quốc gia này.
  Sự vô cảm, thiếu trách nhiệm, vô cảm của những người có trách nhiệm đang đẩy người dân vào cảnh vừa đi vừa… “niệm phật”
  Cũng chưa bao giờ, vấn đề đảm bảo thi công cùng với lời hứa trách nhiệm từ phía đơn vị quản lý, lại khiến người dân nghi ngờ đến vậy. Hay đúng ra đó là sự bội tín với chính bản thân họ và người dân.
  người ta đưa ra các lý do hết sức lãng xẹt. Họ không ngần ngại “đổ” trách nhiệm lên đầu thanh sắt, chiếc cần cẩu hay cùng lắm chỉ là sự cẩu thả từ phía đơn vị thi công.
  Kèm theo đó là những lời biện minh cho những sự cố chết người, mong được “đại xá” với những ngôn từ hết sức quen thuộc, kiểu như “đây là sự cố xảy ra ngoài mong muốn và tính toán”, “không lường hết được sự việc”, hoặc “không làm tròn trách nhiệm”…
  Và tất nhiên, điệp khúc “Chúng tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và xin lỗi người dân vì sự cố đáng tiếc gây ảnh hưởng đến người dân qua đường” lại tiếp tục được lặp lại.
  Không biết lãnh đạo ngành giao thông có hiểu rằng dân chúng tôi sợ lắm không(?) khi hằng ngày phải đối diện với “thần chết” treo lơ lửng trên đầu.
  Phải làm gì để bảo toàn mạng sống, thưa Bộ trưởng Thăng?” ( nguồn : GDVN online)
  ——————————————-
  – xin tất cả hãy “cảm thông” cho ô. ĐLT, “quá sức” ô. mất rồi ! vì thê, ô. đã “chuyền” trái bóng sang chân HN và SG rùi, còn ĐS Cát Linh-Hà Đông, thì ô. chỉ là kẻ tiếp nối “đổ vỏ” cho một mớ ốc “vàng” đã bị “sơi hết ruột ” từ thời TBT RCCB và BT ĐĐB !

 43. Thái A says:

  Tôi thấy TS Giáp Văn Dương đánh giá chính xác : Giáo dục VN đào tạo con người công cụ khác với phương Tây đào tạo con người tự do . Đúng ra nền gd của mình vẫn theo mô hình từ thời PK.
  Thời pk cũng đào tạo con người ra làm quan phục vụ cho bộ máy thống trị của nhà vua . Chỉ có khác ngày xưa học chữ Hán, chương trình học là Tứ Thư Ngũ Kinh,( Kinh, sử, Tử , tập) để trị dân.
  Ngày nay học chữ Việt, thêm một số môn k.h tự nhiên và xã hội nhưng phải học môn ”kinh sách” mới đó là Mác Lê , chính trị kinh tế học Mác Lê , triết học Mác Lê mà ngành chuyên môn nào cũng phải học để dự trữ ra làm quan kiểu mới nếu ”phấn đấu” và ”rèn luyện” tốt , trở thành người trung thành với đảng . Điều này rõ là chẳng khác gì nền giáo dục thời PK xưa. Thậm chí so với nền giáo
  dục của Pháp thời thuộc địa còn lạc hậu hơn tuy thực dân Pháp cũng đào tạo con người công cụ,
  nhưng ít ra muốn làm quan Tri huyện nghe nói cũng phải có bằng cử nhân luật . Nay chỉ cần là đảng viên, chẳng cần học luật học kinh tế gì cả vẫn lên làm quan (lãnh đạo). Chỉ cần hoc lâm nghiệp như cụ Mạnh cũng có thể làm bí thư Trug ương lãnh đạo toàn diện.Mà cụ Mạnh còn có học vấn (dù là học vấn về “cây học”)hơn khối cụ từng ở địa vị cao cơđấy . Đúng là người mình toàn cỡ thiên tài cả thật (!) Một nền giáo dục bị ”chính trị hóa” để xây dựng một xã hội ”chính trị hóa” như vậy không làm xã hội suy thoái mới lạ !

  • Bà Tưng says:

   Theo tôi bác nói nền GDVệ là nền GD Phong Kiến thì tôi e rằng chưa chuẩn . Nền GD Vệ là sự pha tạp góp nhặt theo 1 nền GD Xô Viết ( muốn theo 1 con đường riêng 1 cõi) + nền GD Tàu Mao ( lai tạp Phong Kiến và cũng tạo ra con đường riêng + 1 nền GD Vệ cũng cố tạo ra 1 con đường riêng = 1 nền GD Tiên Thiên Bất Túc ( V.T.Nhàn ) nghĩa là sinh ra chưa thành hình hài nhưng cứ tự hào .
   Chỉ cần xem 2 sự kiện bên Tàu và sự kiện mới đây ở Mỹ và nhận quan điểm của lớp trẻ 2 nước thì nó sẽ phản ánh được nền GD 2 nước tác động như thế với thế hệ trẻ .
   1 Khi Đại Sứ Mỹ gốc Hoa đến nhậm chức tại BK. Ông này đem theo bầu đoàn gia đình đến BK ,và cả gđình ông xếp hàng mua thức ăn nhanh giống như những người bình thường .Thế là trên hầu hếp các mạng ở TQ nhiều còm sĩ TQ ca ngợi tính cách ông này đặt vấn đề so sánh ông ta với quan Xã của TW .và ca ngợi nền GD Hoa Kỳ mới sản sinh ra những quan chức như thế. Ấy nhưng , số lượng còm sĩ cho rằng là tên Mất Gốc diễn trò lừa bịp cũng gần bằng số lượng ca ngợi ông Đại sứ Mỹ.
   Quay lại xứ vệ đang sốt clip 1 hs tiểu học ngắt lời Obama ,thì giới còm sĩ trẻ xứ vệ này cũng chia làm 2 phe
   1 phe chỉ biết ca ngợi chung chung là hay và kết luận có cũng như ko là vì nước Mỹ tiên tiến giàu mạnh hoặc thì Mỹ nó đa đảng mà ,nó khác mình khác .Mà thậm chí là 1 số gv cũng kết luận hời hợt như thế .
   1 số ít còm sĩ khác thì cho rằng bọn Mỹ nó diễn trò ,nhất là các trang mạng của DLV ní nuận không thể hiểu nổi luôn .
   Qua 2 ví dụ thực tế này cho thấy nền GD vệ ,Tề đào tạo ra những cái đầu chả khác nhau là mấy .
   Theo tôi thì không thể có 1 nền GD nào hoàn thiện ,vậy thì nền GD phổ thông Mỹ có lẽ cũng đầy rẫy bất cập .Nhưng được cái là nó cho phép hs được tự do tư duy ,không nhồi nhét ,ko áp đặt chỉ biết nhai lại ,được quyền phản biện khi thấy chưa đúng. Từ nhỏ chúng được dạy dỗ như vậy ,khi lớn lên chúng sẽ là những con người độc lập về tư duy và sẵn sàng phản biện với những khiếm khuyết của xã hội về mọi lĩnh vực .Và tất nhiên họ sẽ không nghe lời chính quyền 1 cách thụ động ,họ cũng sẽ không kết tội những người phản đối chính quyền là bọn phản động và nhất là trong tranh luận họ cũng sẽ không phát biểu 1 cách thiếu tư duy là :Tôi nói như vậy là đúng vì tôi nói theo chính quyền mà tôi đang sống .
   Hài hước như vậy đó ,thế nên những con người trưởng thành từ nền GD TIÊN THIÊN BẤT TÚC sẽ thích nghe và đọc 1 chiều ,ai nói khác sẽ bị mạt sát hoặc chụp mũ.
   Hoặc như việc GD phổ thông Vệ lúc nào cũng lên gân ,gào thét là : ĐẬM ĐÀ BẢN SẮC DÂN TỘC ,TRẺ EM ĐƯỢC ….CHÂM LO ,GD PT MIỄN PHÍ , TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN ,HỌC SINH TÍCH CỰC ………..
   Bản sắc gì khi quan bộ học đi cưỡi ngựa xem hoa các nước và cóp nhặt những gì họ cho là hay ,mỗi nơi 1 ít ,rồi về lúc nào cũng la Trường học thân thiện ,hs tích cực .Ai cũng biết là nhãm nhưng chẳng ai dám nói ,phản biện .
   GD miễn phí gì mà hs tiểu học đóng tiền đến chống mặt luôn , đủ các loại phí rồi còn đủ các phong trào ủng hộ mà tiền cũng từ cha mẹ chúng ,là nhân dân.
   Bên xứ giãy chết – Virgina – thì hình như hs tiểu học chỉ đóng tiền ăn trưa là 2 dollars cho 1 buổi ăn ,nếu hs nào mà p\h có income dưới chuẩn thì sẽ xin được food stamp.
   Trong khi đó thiên đường Vệ thì học sinh tiểu học ngoài nhiều khoản đóng thì phải đóng tiền ăn là 30.000 /1 buổi , phí bán trú 30k/ 1 tháng , phục vụ 30k/ tháng ,nước uống 10k/ 1 tháng , Quỹ phụ huynh 120k/ 1 năm , phí vệ sinh 10k/ 1 tháng …..phụ huynh nào không có tiền đóng suất cơm trưa thì xin mời về nhà không dây dưa .Nhiều trường còn quyết liệt hơn chuyển hs thiếu tiền cơm vài tháng về trường ko có bán trú .
   Nền GD vệ ngày nay cải cách tới lui cũng y chang thời Tiên Thiên Bất Túc ,nghĩa là cũng cóp nhặt chổ này 1 ít ,chổ kia 1 tí
   cộng với sáng tạo không giống ai .
   Thôi cai còm về đề tài này để tâm hồn thanh thản .

 44. TC Bình says:

  Việt nam mi tích chờ khăn try đốc tờ Bình chấm phúc khảo bài của Bin 🙂 :
  -Nhất trí với 2 điểm trừ của thày giáo Mỹ. Trừ thêm 1 điểm văn phạm ở câu 3, phần 2 mà thầy giáo Mỹ chưa sâu sát.
  -Trừ 0,25 điểm cho mỗi lỗi chính tả khi viết chữ hoa vô tổ chức. Chữ cần viết hoa không viết hoa, giữa chữ, cuối chữ đùng đùng viết hoa. Đếm được it nhất là trên 10 lỗi. Nể bố nó là…Tổng Cua, tính xông xênh 8 lỗi, trừ 2 điểm.
  Lời phê: Hiểu bài. Chữ viết nguệch ngoạc, cẩu thả. Đề nghị phụ huynh tăng cường giáo dục để em học tập, tu luyện ngõ hầu xứng đáng là học sinh dưới mái trường…giẫy chết.
  🙂 🙂 🙂

  • Nga Nguyễn says:

   Nếu nó là con Tổng Bí thì Lang Bình chấm sao ngủ ?

  • Nga Nguyễn says:

   Nếu nó là con Tổng Bí thì Lang Bình chấm sao nhỉ?

   • TC Bình says:

    Nếu bài của con Tổng Bí thì Lang Bình “…Phải bình tĩnh tỉnh táo, rất khôn ngoan, có con mắt chiến lược…”, vận dụng sáng tạo, nhuần nhuyễn quan điểm…xông xênh biện chứng. 🙂

 45. Hiệu Minh says:

  Mấy còm bên FB khi bình về chữ viết của cu Bin

  Hiệu Minh Nhìn chữ viết thế này mà vẫn được Super Job, không ai nghĩ Hoa Kỳ sản sinh ra những giải thưởng Nobel hay Steve Jobs.
  Like · Reply · 1 hr

  Tra Doan Ông Bill Clinton cũng viết tay trái như ông Bin này!
  Unlike · Reply · 1 · 1 hr

  Hiệu Minh Bush bố, Bush con, bao nhiêu tổng thống Mỹ dùng tay trái ký, chữ xấu như ma…
  Like · 1 · 51 mins

  Honey Pham Thế này đứng sau Việt Nam là đúng rùi =)) mai mốt làm Bill gate thaoi chứ hổng cần bằng Cụ :))
  Unlike · Reply · 1 · 59 mins · Edited

  Hiệu Minh Mỗi lần xem bài tập về nhà của ông Bin, mình cứ băn khoăn, không hiểu cho con sang Mỹ học liệu đã đúng hướng pacman emoticon
  Like · Reply · 1 · 58 mins

  Hiệu Minh Mội hôm quát ông Bin cái gì đó, ông lăp bắp, it’s a law – đây là luật, ý nói bố không được quát con, I’ll call police – Gọi cảnh sát đến thì lão khốt đi tong nha. … Dạy con kiểu Mỹ cũng khổ lắm chớ ai.
  Like · Reply · 4 · 56 mins

  Tra Doan Ở VN nếu ông Bin làm trái ý của cha là cha bắt ông phải nằm úp xuống phản kéo quần lòi mông cho cha đánh. Cứ làm con là phải nằm im như thế. Cấm cãi!
  Like · Reply · 47 mins · Edited

  Hiệu Minh Dù lão bố sai lè, nhưng kiểu cả vú lấp miệng em, quyền của bố , bố cứ đánh làm gì nào. Thói xấu đó mang vào lãnh đạo quốc gia nên ai nói trái tai bị cho là phản động, bắt vào tù tội, chì vì không đồng ý với sự sai của họ. Nhân quyền liên quan đến phát triển là vì thế.
  Like · 4 · 47 mins
  View more replies

  Honey Pham Bởi đó là gốc của Giáo dục, thầy cô áp đặt, bố mẹ áp đặt. Cháu nói chuyện với bạn Tom nhà cháu thì lũ bạn nó bảo: bà phải ”rắn” với nó vào frown emoticon im lặng vậy. \
  Like · Reply · 42 mins

  Hiệu Minh Vì thế ra đường thấy sự bất bình, ít ai dám lên tiếng. Vào cửa quan, mấy đứa bằng tuổi con mình nó quát như quát con nó, mình vẫn phải im vì sợ tôn ti trật tự trong một xã hội cần ổn định để phát triển.
  Like · Reply · 2 · 40 mins

  Hiệu Minh Giáo dục sai từ gốc là từ chỗ không cho trẻ lên tiếng từ bé, bắt trẻ nghe theo những gì cô thầy dậy, cha mẹ ông bà phán (mà nhiều khi phán sai bỏ mẹ) và đó là lối mòn trong tư duy, khó sống trong thời đại hội nhập. Thế giới phẳng không có đất sống cho người chỉ biết im lặng.
  Like · Reply · 9 · 38 mins · Edited

  Hiệu Minh Nhớ có lần một trường ở Virginia định đón tiếp Obama tới phát biểu, một số phụ huynh lên tiếng, con chúng tôi tới trường là để học, không phải nghe giáo huấn, thế mà Nhà Trắng phải giải thích đấy. Phụ huynh được đào tạo trong môi trường dân chủ cũng ghê răng. Phải như mình, thấy Obama tới là vinh dự lắm, nhất định phải dự. smile emoticon
  Like · Reply · 3 · 31 mins

  Nguyenphuc Le
  Ông cu Tin nhà tôi sắp hết lớp một trường công CHXHCNVM.Làm toán lớp một nhanh xen xoét,nào là : Cộng trừ số có 2 số;Số liền trước,liền sau;Nhận biết có bao nhiêu hình vuông,tam giác trong một hình;Kẻ,đặt tên,đo chiều dài đoạn thẳng;Bài toán có lời văn…See More
  Unlike · Reply · 1 · 16 mins · Edited

  Ngoc Ha Tran
  Tôi là người đã chứng kiến sự việc này sáng hôm qua: Trên bàn ăn có 2 bà mẹ đang cho 2 đứa con ( học tiểu học) ăn sáng để kịp đưa đi học.
  – Con chị cuối năm xếp loại khá hay giỏi vậy ?
  – Loại khá !…

  – Sao chị không xin loại giỏi. Tui xin cho con tui rồi. Xin sớm đi chị, vài hôm nữa vô sổ rồi không xin được đâu ! pacman emoticon ( Nghe thấy đứng hình không biết nghĩ gì hơn).See More

  Unlike · Reply · 3 · 18 mins · Edited

  Nguyenphuc Le Người ta bảo cái bệnh thành tích này nó lây lan qua cả người dân …

  phạm quốc cường Tầm này kém con mình lớp 1. Ha há ko ném đá

  • Hiệu Minh says:

   Thêm cái khác cho bà con đọc

   Nhân Lê Minh Từ hôm qua tới giờ đọc xong cái tin này nhưng vẫn không hiểu Bác Hiệu Minh ạ.
   Unlike · Reply · 2 · 4 hrs

   Thiep Vo Việc xếp hạng dựa trên điểm toán và khoa học của các học sinh ở độ tuổi 15 tại các nước

   Tiêu chí để xếp hạng không phản ánh toàn diện về giáo dục cua 1 quốc gia.
   Unlike · Reply · 4 · 4 hrs

   Hiệu Minh Nói gì thì nói, tuổi 15 là tuổi trăng rằm, giáo dục lúc này quan trọng, được xếp hạng thế cũng là tốt lắm rồi. Các cháu 15 sang Âu Mỹ đều phát triển tốt nếu được hưởng thụ nền giáo dục đại học hiện đại.
   Like · Reply · 7 · 4 hrs

   Thiep Vo Vụ này nghi ngờ quá, có ai đặt hàng rồi để VN được tự sướng.
   Unlike · Reply · 2 · 4 hrs

   Thiep Vo Nếu lấy tiêu chí này để xếp hạng thì rất có lợi cho việt nam. Lý do là việc ” giáo dục nhồi nhét ” ở lứa tuổi này tai VN là đỉnh cao.
   Unlike · Reply · 4 · 3 hrs

   Honey Pham 12 từ tính từ dưới
   Unlike · Reply · 1 · 3 hrs

   Ngo Cuong Vấn đề là xếp theo tiêu chí nào ?
   Unlike · Reply · 1 · 2 hrs

   Bui Quoc Khanh · Friends with Hoài Hương and 12 others
   0 phải ngẫu nhiên mà ta đoạt bấy nhiêu giải Olimpic smile emoticon
   Unlike · Reply · 2 · 1 hr

   Tuan Vina Đưa tiêu chí mấy môn khoa học như Toán, Lý, Hóa…để đánh giá thì tôi nghĩ VN xếp hạng cao là đúng đấy. Mấy môn này ở VN học nhồi nhét và ở tầm cáo kinh khủng. Nhưng xét các mặt toàn diện, kỹ năng sống thì VN ta thua quá xa các nước Âu, Mỹ.
   Unlike · Reply · 2 · 1 hr

   Carlos Moris Montois môn tư tưởng lãnh tụ, VN đứng thứ 2, sau Triều tiên, thế mới nhọ
   Unlike · Reply · 5 · 1 hr

   Hiệu Minh Bác Tuan Vina nói đúng, nều mang Toán, Lý, Hoa đi đấu, hs ta sẽ chiếm giải, nhưng ngoài đời khi chiến về biển Đông, kinh tế toàn cầu, ngoại giao thì mấy môn này chẳng có giá trị gì.
   Like · Reply · 3 · 1 hr

   Hoa Của Đất Khách quan thì đây là một thành tích của cả một quá trình phấn đấu của rất rất nhiều người, trong đó có cả những em nhỏ còn chưa thấy mặt trời…. tuy nhiên chúng ta cũng chớ có vội vã để rồi biết đâu đó chính cái mốc đỏ này lại khiến nền giáo dục nước nhà đi vào thoái trào ^^^
   Unlike · Reply · 3 · 1 hr

   Lê Xuân Tuyên Còm hay quá bác nhưng câu cuối làm tụt hứng quá trời hihi
   Unlike · 1 · 1 hr · Edited

   Hiệu Minh Thích nhất “có cả những em nhỏ còn chưa thấy mặt trời”…. Hay thiệt. Ở nước mình, phong trào có từ cụ già đến ấu nhi, ai cũng thấm nhuần, bất luận là gì, đúng hay sai, một vị phát ra, cả làng nghe theo. pacman emoticon
   Like · 1 · 58 mins
   View more replies
   Hiệu Minh
   Write a reply…

   Di Thiên Lương Giáo dục VN là nền giáo dục XHCN thì thế mới đúng chứ!
   Like · Reply · 1 hr

   Quynh Vietnam VN phải ôn thi đại học và không có chuyện tự chọn môn nên Toán Lý Hoá ai cũng học nặng. Kinh tế đất nước phụ thuộc vào giáo dục đại học nhiều hơn. Dù sao xếp hạng 12 cũng là tin tốt hơn là tin xấu.
   Like · Reply · 41 mins · Edited

   Hùng Kim Lê · Friends with Minh Thang
   trời đơn giản như đang giỡn: Việt Nam học để đi thi, các nước học để đi làm
   Like · Reply · 1 · 21 mins

   Thành Đô Đứa nào viết chữ đẹp, đi làm thầy giáo. Đứa nào viết chữ xấu, đi làm bác sĩ.

  • Hiệu Minh says:

   Thêm cái nữa cho vui

   Mau Son
   Góp vui với các Bác: Lúc mới ra trường, làm việc tại phòng kỹ thuật của đơn vị, trong phòng có ông anh đi học ở Gemany về, tướng tá rất tốt, rất giỏi công việc. Ngày đó bao cấp, gần như ai cũng phải trồng rau lang, nuôi lơn. Một buổi sáng đến cơ quan, sau khi giao ban, mấy anh em uống trà, ông anh vừa cười vừa nói: Chiều qua nghe bà hàng xóm chửi con mà nhuc quá. Sao anh.? Mình gánh nước tưới rau lang, thằng con bà hàng xóm đi chơi, không chịu học, bà gọi về không đươc , bà chỉ vào mình và chửi nó: Tổ cha nhà mày, không chịu hoc thì sau này chỉ như thằng kia thôi…
   Unlike · Reply · 1 · 5 mins

   Hiệu Minh Chưa bằng những năm cuối 1970 ở Nghĩa Đô nơi có Viện KH VN, toàn kỹ sư, PTS, TS như vườn trẻ trung ương. Nhưng được vài năm đói rã họng, lương không bằng lái xe đoàn 12. Một hôm có một bà chửi từ dốc Nghĩa Đô xuống cồng viện “Tiên sư cha nhà nó, nó lừa con gái bà, nó bảo nó là lái xe, hóa ra nó là PTS”. Cậu kia ngứa tai ra bảo “Bà có im đi không, bà còn chửi nữa, tôi đi làm tiến sỹ cho bà biết mặt” 😛

   • huu quan says:

    em có ông bạn, con bị điểm kém, ông ấy liền chửi: “Học ngu như mày thì mai mốt cũng chỉ đi làm lãnh đạo chứ chẳng làm được cái gì khác đâu con”

   • Anh Kiệt says:

    Một dị bản: Thời đầu những năm 80 thế kỷ trước…Tại một trường phổ thông đóng ngay gần ĐHBK HN, trong một giờ học đầu năm, cô giáo hỏi sơ về cha mẹ học sinh. Các em trả lời: bố lái xe, mẹ bán rau, bố đạp xích lô, mẹ bán hàng bách hoá….sau mỗi lời khai là tiếng ồ, à, á…của đám học sinh….đến lượt một em gần cuối lớp, em trả lời: Bố em là giảng viên ĐHBK, mẹ em là nghiên cứu viên Viện N. Cả lớp cười nghiêng ngả, xời xời…Cô giáo bực quá, đập bàn quát: Trật tự, các em không được coi khinh những người cùng khổ.

  • A. Phong says:

   3 đứa con tôi đã tốt nghiệp đại học ở Mỹ, nhưng chữ viết thì cũng đẹp như cu Bin. Mỗi lần cần viết bì thư, các ông thạc sĩ, bác sĩ, cử nhân đều nhờ Ba nó viết giùm, cho dù Ba nó viết tay trái.

   • TKO says:

    @ Chào bác A . Phong.

    TKO chúc mừng bác A. Phong, vì là chỗ dựa vững chắc cho “các ông thạc sĩ, bác sĩ, cử nhân” nhà bác về … nết người ạ!
    🙂

    Nét chữ, nết người – người VN ta hay quan niệm như thế. Nhìn vào những dòng chữ một người viết ra, chúng ta phần nào đoán được tính cách của họ?

    Ở VN hiện nay, TKO thấy có nhiều lớp/trung tâm “rèn chữ viết”. Các bé tiểu học hay được Thầy Cô tuyển chọn đi thi “Vở sạch chữ đẹp”. Chữ viết của người đẹp Châu Giang trong entry bác Cua chắc cũng đã từng được chọn đi thi và đoạt giải.

    P/s: Nhân đây, TKO gửi lời cảm ơn bác A. Phong và bác Trần Vân đã cung cấp thông tin về “nước đá nhận được bán trước cổng các trường tiểu học ngày xưa “.

    Ở Nha Trang đang mùa hè nắng nóng, TB 28 – 36 độ C. TKO vừa phát hiện tại một quán sinh tố ở góc đường Trần Bình Trọng và Bạch Đằng – NT có bảng hiệu Đá tuyết với hình ảnh một tô đá bào phủ đầy mứt xanh đỏ, si rô màu, đậu phụng rang và một viên kem sầu riêng/đậu xanh màu vàng ở trên cùng.

 46. Bà Tưng says:

  Là 1 người chưa từng bước chân ra khỏi xứ này , thông tin về GD các nước trên thế giới thì tôi rất lõm bõm .Thế nhưng cũng có vài nhận định rất chủ quan và có thể hoàn toàn sai be bét ,từa lưa .
  Trước hết cũng nên nói qua truyền thông và tư duy lãnh đạo của các nước ,vì dù sao 2 nhân tố cũng tác động rất lớn đến thành tích hay thảm họa của giáo dục và nó cũng ảnh hưởng đến những ca khảo sát .
  Tác phẩm Animal Farm của George Orwell là 1 tác phẩm châm biếm chế độ LX chính , dù rằng trong đó cũng có những những nội dung châm biếm 1 số nước tư bản .Mặc dù các nhà xuất bản đồng ý với George Orwell là sẽ cho in ,nhưng sau khi tham vấn Bộ Thông Tin của Anh Quốc thì họ đồng loạt từ chối .Cũng chỉ vì BTT nước Anh cho rằng viết như thế về LX là không nên .Trong Khi đó truyền thông nhà nước LX lúc đó được chỉ đạo bôi xấu Phương Tây ,dùng từ ngữ không thích hợp ( Trong HC này cũng có 1 ông TS như vậy) ra rả hàng ngày đòi lật đổ ,dùng bạo lực cách mạng …. Ngay trong thời hiện đại này , hãy xem cách thức truyền thông BTT dùng từ và Phát biểu của lãnh đạo BTT nói về HQ so sánh với Truyền thông Hàn Quốc và lãnh đạo Hàn Quốc phát biểu về BTT.
  Qua đó cho thấy tư duy lãnh đạo và truyền thông 2 bên khác nhau quá xa ,điều này dẫn đến triết lý GD và nhận thức của người dân .Và sự tương tác qua lại nó sẽ tạo ra 1 nền GD , GD vừa là nạn nhân và cũng là nguyên nhân .Thế hệ trước dìu dắt thế hệ sau đi theo 1 con đường nào đó ,nếu thể chế chính trị nào không cho người làm GD tư duy độc lập , phản biện với khiếm khuyết ngõ hầu sửa sai thật chất mà chỉ tô hồng thì ắt sẽ là 1 nền GD tồi tệ. Dù cho tư duy của 1 dân tộc nào đó được cho là thông minh ( dân tộc nào không thông minh ? dân tộc nào không cần cù ? Láo toét , chỉ có lãnh đạo dốt và lười biếng nhưng thừa
  gian xảo để ru ngủ nhân dân), nhưng nếu trưởng thành trong nền GD bị bịt taiThì khi họ lớn lên cũng chỉ là những con người cơ hội ,cố chấp nhiều mưu mô rồi thì chính họ quay lại làm GD .Cái vòng lẫn quẫn đó đang diễn ra hàng ngày .
  Nói về cuộc khảo sát của tổ chức OECD có chính xác không thì tôi không có dữ liệu , và cũng không biết phương pháp khảo sát của họ ra sao để kết luận kết quả của họ chính xác hay không .Vì 2 cái Input này không chính xác thì kết hoàn toàn vô nghĩa .
  Tôi xin kể về 1 cuộc khảo sát của trường ĐHSPTPHCM năm 2014 đ/v HS 12 của các tỉnh Đông Nam Bộ . Trong cuộc khảo sát đó có nhiều tiêu chí ,trong đó có hỏi về việc : HS muốn học Bằng nghề không ? HS và GV đánh về việc học bằng nghề này .Đối tượng là 5 hs và trong đó là Lớp Trưởng + Bí thư lớp và GVCN.
  100% hs đều trả lời đúng theo ý của người đặt câu hỏi ,nhưng nhiều em ra ngoài thì hoàn toàn nói ngược là nếu không cộng điểm thì không bao giờ học .Về phía Giáo Viên Chủ Nhiệm thì hầu hết gật cho xong để khỏi bị mất thời gian vô bổ ,tuy nhiên 1 số gv trẻ hỏi lại người khảo sát là Thầy ,cô muốn chúng tôi trả lời theo chủ trương hay sự thật ? Nếu là chủ trương thì thầy ,cô biết rồi ,còn trả lời sự thật thì lại bên lên lề thôi .Cả Gỉang Viên khảo sát và GV được khảo sát đều cười vui vẽ ,nhưng nội dung khảo sát ghi thành văn bản thì hầu như tốt đẹp .
  Tôi không có dữ liệu về hs tiểu học nước ngoài nhiều nên chỉ đưa ra nhận xét chủ quan
  HS tiểu học VN đa số viết chữ đẹp hơn HSTHNN, vì hs VN phải học rèn chữ viết hồi còn lớp lá .
  Có thể hsth VN sẽ làm được toán nhiều hơn , vì ngày nào cũng cày mà.
  Hsth VN có thể ma lanh ,tiểu xảo hơn hsth NN ( mặt này cũng tùy và hoàn cảnh gia đình )
  HSTHVN sẽ học thuộc lòng tốt hơn vì hiện nay đa số hsth VN đều làm bài thi văn bằng cách học thuộc lòng từng dấu chấm ,dấu phẩy.Hơn nữa quan điểm của quan giáo dục môn văn , yêu cầu gv dạy văn dạy 1 tác phẩm VH thì làm sao phải dạy cho được hs trung học phân tích nhìn nhận tác phẩm đó với tư cách là nhà văn ,thì mới xem là thành công .Nhưng lỡ may có 1 hs nào mà có ý kiến trái với đường lối thì bỏ bu gv dạy văn .
  HSTH VN khi tả con mèo nhà em thì phải mèo tam thể , bộ lông mượp .Tả ông bà nội ,ngoại thì phải râu tóc bạc phơ ,ánh mắt hiền từ triều mến .Ông thì sáng dạy sớm ,tập thể dục ,uống nước trà thân da dẻ hồng hào .Bà thì cũng gần như vậy ,và ru cháu bằng dân ca …..
  HS nào tả ông bà em tóc đen , tối đi vũ trường nhảy disco , xòe bài hoặc nhậu say thì không được đâu .
  Nhưng đa số học sinh tiểu học NN sẽ có tư duy nhận xét , nhìn nhận sự việc tốt hơn .Vì chúng được rèn luyện và tự do phát huy .
  Hsth VN sẽ có rất ít em có thể tự tin phát biểu ,hoặc diễn đạt suy nghĩ mà không bị sợ ai cả . Hầu hết các hs đại diện cho các bạn cùng trường ( từ cấp 1 đến cấp 3) phát biểu hay nói về cảm nhận của các em trước toàn trường hay hội nghị .v.v.v thì đều phải viết ra giấy đưa cho GV phụ trách duyệt .Thay vì gv chỉ cần đưa ra nội dung chính là đủ ,thì gv lại can thiệp tất tần tật quan điểm ,cảm nhận cảm xúc của hs lên phát biểu.
  Nền giáo dục xứ này là ĐỔ CHO ĐẦY , hs nào chứa được càng nhiều càng tốt ,càng nghe lời truyền thông càng tốt .Ngay từ nhỏ được dạy rằng cố học để lớn lên múc tiền cho sướng
  Còn GD NN thì thắp sáng trong tim hs về thú vui học tập ,học tập đam mê.Có thể hsth cũng được dạy học để lớn lên múc tiền ,nhưng ngoài ra còn có mụch đích đam mê ,vì cộng đồng phải biết đấu tranh với cai sai và vun đấp cái tốt .
  1 bên là thả hạt xuống ,tự mày tồn tại hoặc sẽ chết hoặc sẽ phát triển cho ra hoa quả thì thu hoạch .Thậm chí người khác vung trồng chặm sóc cho cây ra hoa ,trái thì cũng giành công dù chắng được gì .Cứ hô hào là giống của tao nhé , giống tao tốt để che lấp yếu kém.
  Còn bên kia thì lại thả hạt xuống, rồi chăm sóc vun trồng ,dù là giống cây xuất phát từ đâu hoặc cái cây non có bị tả tơi ở đâu đó mà được đem vào vườn họ thì cũng được chăm sóc như cây của gieo hạt.
  Tóm lại là như Vương Trí Nhàn nhận xét về GD : TIÊN THIÊN BẤT TÚC

  • Hiệu Minh says:

   Cụ bà (Tưng) so sánh hạt giống rất hay. Cu Bin nhà này hơi bị tự kỷ, nếu không có nền giáo dục Mỹ, có lẽ bố mẹ cháu đang khóc bây giờ. Họ không cần biết cháu từ đâu đến, chỉ biết cháu cấn sự giúp đỡ, nhà trường có hẳn một nhóm thầy cô dạy cháu, theo dõi suốt từ mẫu giáo, đến giờ cháu đang lớp 6, sắp lên lớp 7. Lại được học sinh tiên tiến nữa, Thật là kỳ diệu.

  • vangta says:

   Định ko nói gì vì nói nhiều rồi nhưng thấy Bà Tưng nói đúng quá đành góp vài lời .Học sinh ở NN từ khi mới đi Mẫu Giáo là tập chơi ,múa hát …ko khác gì bên ta .
   Khi vào tiểu học tức lớp 1 tập làm quen ,chơi học ,học chơi …Thầy cô rất thân thiện với học sinh (đương nhiên sẽ có cá biệt)nên hs rất thích đi học .Học sinh ở NN giáo viên ko luyện cho các cháu viết đẹp ,hay thậm chí cầm bút phải trái ko hề gì cứ để các cháu theo tự nhiên .Con tôi cầm bút rất buồn cười khi phát hiện thì cháu đã học lớp 6 ko luyện lại được nữa .Hỏi GV nói ko có sao miễn là cháu học tốt là được .Mỗi năm hai lần GV sẽ mời phụ huynh đến 2 lần cho riêng về học tập của cháu ,và vài lần đến gặp chung với Nhà Trường (ko bắt buộc)đây chính là gia đình và Nhà Trường cùng phối hợp để uốn nắn kịp thời cho các cháu .
   Ở đây cũng ko có ôn thi luyện thi khi sắp hết Trường Cơ Sở tức hết lớp 8 .Chương trình vẫn học bình thường cho đến khi kết thúc năm học .Sang kì 2 của năm học lớp 8 các cháu sẽ phải làm bài thi ba lần mỗi lần 200 câu hỏi về tất cả các môn các cháu đã học .Qua đó sẽ cho ra lời khuyên chính thức các cháu được vào học loại Trung Học nào .Phải nói thẳng rằng học sinh gốc Việt học khá tốt dù các cháu xuất thân có cha mẹ là công nhân mà thôi .Điều quan trọng là môi trường học ,các thầy cô ko phân biệt xuất xứ của các cháu là từ đâu .Thậm chí các thầy cô coi các cháu là người ở đây chứ ko hề coi các cháu là người gốc NN .

 47. MaiChiaXa says:

  Em thì cho rằng OECD đưa ra con số này không hề khách quan, mang tính chất bịa đặt, bôi nhọ và can thiệp quá sâu vào nên giáo dục nước nhà, đi ngược lại với lợi ích mà các quan chức giáo dục VN đề ra. Mái trường CNXH quyết không thể đứng chung với bọn tư bản giãy chết chứ chưa nói là xếp hàng cùng nhau và mang số 12. Phản đối, phản đối, phẩn phản đối

 48. Nguyễn Giao says:

  Thông tin Việt Nam vượt Mỹ, Úc xếp thứ 12 bảng xếp hạng giáo dục toàn cầu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD),thật khó tin, nhưng không có đủ thong tin để tự tìm hiểu, thấy báo chí rồi các quan chức GD vn có vẻ tự sướng , để tìm hiểu xem thực hư viêc này ra sao, vào trang blog của GS Nguyễn Văn Tuấn (Úc) vì biết GS là một nhà KH có uy tín và rất quan tâm đến sự phát triển của VN , thế nào GS cũng có bài về sự kiện này
  Bài phân tích của GS cho thấy không có gì để tự sướng như báo Vn giật tít mấy hôm nay

  Chất lượng giáo dục VN hơn Mĩ và Úc!

  GS Nguyễn Văn Tuấn

  Việt Nam được xếp hạng 12 trên thế giới về chất lượng giáo dục, và với hạng này, chất lượng giáo dục Việt Nam vượt cả Mĩ và Úc (1). Ngạc nhiên? Đó là bảng xếp hạng do nhóm OECD làm, chứ không phải của một nhóm “lơ tơ mơ” nào đâu nhé. Đây có lẽ là một bản tin làm liều thuốc an thần cho rất nhiều người trong ngành giáo dục. Nhưng như người ta thường nói, một phát ngôn mạnh cần phải có những bằng chứng rất tốt. Ngay cả là OECD thì chúng ta cũng phải xét chứng cứ, dữ liệu, chứ đừng bao giờ tin vào hào quang của họ. (Hào quang có khi là giả tạo, dỏm). Tôi e rằng bằng chứng về xếp hạng của OECD chỉ là loại bài tập thống kê, chứ chẳng có ý nghĩa gì trong thực tế.

  Đánh giá và xếp hạng một nền giáo dục, không nói ra ai cũng biết là, đòi hỏi nhiều nỗ lực và dữ liệu. Dữ liệu phải từ đầu vào (input), qui trình (process), và đầu ra (output). Mỗi tiêu chí cần phải có nhiều chỉ số định lượng. Quần thể đánh giá phải là tất cả cấp học, từ tiểu học đến trung học. Đề tài đánh giá phải là tổng thể các môn học, chứ không thể tập trung vào 1-2 môn nào đó. Ấy thế mà OECD đánh giá bằng con đường tắt. Họ làm hết sức đơn giản, chỉ dựa vào 1 đầu ra: họ dùng kết quả kiểm tra PISA môn toán và khoa học của 76 quốc gia tham gia vào chương trình kiểm định PISA. Do đó, nói là “toàn cầu” đã là không đúng với sự thật. Một nền giáo dục đâu thể nào đánh giá qua chỉ 2 điểm toán và khoa học của một nhóm học sinh 15 tuổi và chỉ của một năm học. Thật là ngớ ngẩn đến khó tin!

  Ngay cả điểm PISA cũng có nhiều vấn đề. Tôi đã download toàn bộ cơ sở dữ liệu PISA của Việt Nam để xem qua cho thoả tính tò mò. Rất nhiều số liệu là “missing data” (do các em học sinh làm bài không được), nên họ phải sử dụng kĩ thuật “imputation” để lấp vào các giá trị khống. Nói cách khác, nhiều số liệu cấp học sinh chỉ là kểt quả của mô hình thống kê, chứ không phải thu thập thực tế từ học sinh. Kĩ thuật imputation là phương pháp khoa học chính thống, nhưng áp dụng cho tình huống quá nhiều missing data thì rất nguy hiểm. Ngoài ra, còn có nhiều vấn đề khác mà tôi đã trình bày trong bài nói chuyện trong Câu lạc bộ “Cà phê Thứ Bảy” ở Sài Gòn hồi năm ngoái (2), và một bài báo trên Tuần Việt Nam (3). Vấn đề không chỉ đơn giản là điểm trung bình nước A cao hơn nước B; vấn đề còn là mức độ khác biệt giữa các học sinh trong một nước, và đó mới phản ảnh một phần chất lượng. Nói tóm lại, có rất nhiều vấn đề về phương pháp trong dữ liệu PISA mà chúng ta phải dè dặt.

  Người ta có câu “Garbage in, Garbage out” – đầu vào là rác, thì đầu ra cũng là rác, bất kể sử dụng phương pháp thống kê hay toán học tinh vi nào. Do đó, xếp hạng chất lượng giáo dục dựa vào điểm PISA của 2 môn học (toán và khoa học) từ một nhóm học sinh 15 tuổi là sai ngay từ căn bản, sai từ ý tưởng đến phương pháp. Tiếng Anh có chữ “simplistic”, rất thích hợp cho loại xếp hạng này. Đối với người làm toán hay thống kê loại “connoisseur” thì họ có thể thích làm xếp hạng như thế, nhưng với người có đầu óc khoa học và có suy nghĩ thì đó chỉ là một dạng làm “exercise” mà thôi. Vậy xin các nhà báo và giới quản lí giáo dục đừng quá tốn thì giờ cho loại “trò chơi con số” (mượn chữ của ông tổ cộng sản là V. Lenin) như kiểu xếp hạng của OECD.

  ===

  (1) http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/236947/viet-nam-vuot-my–uc-xep-thu-12-bang-xep-hang-gd-toan-cau.html

  (2) Bài nói chuyện CLB Cà Phê Thứ Bảy:
  https://drive.google.com/file/d/0Bz8CAKvRzYwlbXY2U2oycjEyejA/view

  (3) http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/152507/pisa-cung-chong-chenh-nhu—-thap-nghieng.html

  • Thái A says:

   Tôi nghĩ đánh giá của tổ chức này căn cứ vào con số thống kê của bộ GD V.N , toàn con số phóng đại, đại loại như 97% dân số biết chữ 90% hết phổ thông trung học 70% tốt nghiệp ĐH.
   Số lượng TS tính trên đầu người chắc nhất thế giới , rồi số trường ĐH, số cử nhân thất nghiệp
   (Con số tôi áng chừng thế có khi thống kê của Bộ còn cao hơn). Vì dân mình từ lãnh đạo đến dân thường đều hám cái danh hão . Vả lại có báo cáo thế bộ mới có thành tích để được khen thưởng , cán bộ được thăng quan tiến chức nhanh hơn . Thôi thì cứ tự sướng cũng ”đươc vài trống canh” đi các vị ơi (!)

 49. CD@3n says:

  – xin chép nguyên lại dòng chú thích bên cạnh tấm bản đồ thế giới : ” Ranking based on maths and science, at age 15″ – chỉ cần chú ý : maths ( toán) , science (?), và age 15. Đừng nên quên rằng : “nuôi đội tuyển chọi GÁ” là cách làm từ thời xa xưa,đà sản sinh ra nhiểu bậc đàn cụ,đàn ông, đàn bác, đàn anh…và đang tồn tại, là GS NBC, 1 ‘Nobel” Field “bổ đề”!
  – sự đánh giá này có 2 mặt : + cho “ta” thấy tự hào về trẻ con VN “thông minh” trờ cho, cộng siêng năng, cần cù..chẳng cần phải đến tồ chức này xếp hạng, nhiều năm qua, SV VN đi học tại các nước, đã làm thầy cô giáo,bạn bè nể phục, đó là mặt “tích cực”/ + có phải đa số h/s tại VN được như vậy không? xin noi ngay : Không, mà chủ yếu là ở các TP, và mọt vài trường “điểm” ở tỉnh lẻ, rơi vào một vài trường hợp cá biệt !, vì thê, đừng “tự sướng” với tỷ lê nhỏ, mà quên đi “số đông” đang chịu nhiểu thiệt thòi trên con đường tiếp thu học vấn, vừa học vừa mưu sinh, cha mẹ đánh vật với “đời” : xích lô, gánh bún…đê nuôi con qua ngày ! ( slogan : tiên học phí, hậu học thêm !)
  – v/đ “lớn nhất” của GDVN nằm ở đâu ? không thê chính xác hơn, như GS NBC đã phát biểu : đó là GD Đại Học ( có thê ghé thêm : dậy nghể). 2 môi trường GD này chưa có gi chuyển biến. Đầu vào có thê tốt, nhưng quá trình tồi, kém ( phương pháp, chất lương, trang thiết bị…) thì đầu ra : 270.000 cử nhân thất nghiệp, nhiểu cty phải đưa đi đào tạo lại, …chưa kể sự gian trá tràn lan, bằng cấp giả, bằng cấp thật học “giả”, điển hình : ô. phó CN UBPL QH, người đi chấm “phúc tra” một số bài thi CV cao cấp, phải nói rằng : trinh độ quá kém, bài viết 3 câu nguệch ngoạc,cẩu thà, chẳng hiểu trình đô ra sao ( toàn là vụ trường, giàm đốc sở…!).
  – trong bài HM có viết định đưa cu Bin, Luck vê VN học cho hết cấp 2…mạnh dạn xin thay mặt 2 cháu B, L, kính “lạy”TC, xin đừng…”bước chân đi cấm kỳ trở lại”, hãy nhìn tấm gương “tỵ nạn GD” của hàng chục vạn h/s, con cháu toàn của quan chức, người giầu…”phản đối, kịch liệt phản đối” …!!!

 50. FreshAir says:

  Giáo dục Việt Nam (và châu Á) đúng là có nhiều cái sai như chuyện bắt ép quá đáng, nhưng ngược lại cũng có cái đúng đó là dạy cho các em tính chăm chỉ, muốn được điểm tốt thì phải cố gắng, phải dành thời gian luyện tập, và thường em nào học giỏi thì hay được các bạn trong lớp tôn trọng. Bên mỹ, nhiều khi các em chăm học lại bị coi thường, bị cô lập, trêu chọc là mọt sách. Và chuyện học sinh hay nản chí, thấy bỏ qua luôn khá phổ biến. Ở mỹ gần đây mới bắt đầu rộ lên phong trào khen thưởng vì nỗ lực, không phải vì khả năng sẵn có. Đây là nói chung ở các trường thường không phải các trường chuyên lớp chọn hay các chương trình chất lượng cao.

  Các bậc cha mẹ muốn con mình song ngữ mà cho con đi học nước ngoài từ nhỏ thì rất khó thành, vì tiếng Anh sẽ là tiếng dominant (ở trường học, ngoài xã hội, trên truyền thông), tiếng Việt không phải là ngôn ngữ có thể đối trọng lại được khi chỉ dùng ở nhà. Chưa kể các bậc phụ huyng Việt không nghiêm khắc trong việc dạy tiếng như các gia đình người hoa hoặc người hàn, nên đa số các em chỉ đạt được mức nói tương đối.

 51. luong thien says:

  Giáo dục VN là giáo dục XHCN thì phải thế mới đúng chứ!

 52. trungle118 says:

  sao lại không được đứng nhất ta, mà cũng không phải đứng nhì. theo bác cả thì Việt Nam và Cu Ba người này thức thì người kia ngủ để canh hòa bình thế giới mà. đã như vậy thì phải hùng cường nhất nhì. mà giáo dục là quan trọng nhất để tạo 1 đất nước hùng cường. Phải kiện OECD thôi. 🙂

 53. hoàng says:

  thành tích này có phải chạy chọt gì không nhở. Thực tế sao phũ phàng quá,chán
  Ôi !OECD (Ôi Em Cáu Đấy)

 54. Brave Hoang says:

  Trẻ em chỉ cố gắng khi bị đòn roi, hoặc thúc ép, thường ít có sự tự học. Dưới ảnh hưởng văn hóa Tàu thì đa số các nước Đông Á đều giỏi khoản này. Nhìn những ông bố bà mẹ VN chở con đi học, con mệt đến thẫn thờ vẫn ép đi. Mấy anh chị trong nhà cũng dạy con như thế, làm các cháu ko được nghỉ ngơi phút nào. Có lần ra đường thấy 1 anh chở 3 đứa con đi học bằng cách cột dây 3 đứa vào mình, vì đứa nào cũng ngủ gục. Học như thế, kết quả tiểu học, THCS sao không cao hơn các nước khác cho được.
  Lớn lên, vì cái thúc ép đó mà tài năng bị thui chột dần, còn những nước học vì đam mê, họ lại tỏa sáng. Một con sông chảy nhiều dòng quá thì dòng chính sẽ yếu đi. Lên cấp 3, DH, giáo dục VN lại nặng về các môn không dùng đến (nhớ hồi cấp 3 học 11, 12 môn thi phải, còn DH tốn 1.5 năm đầu cho những môn trời ơi đất hỡi), vì thế mà gd đi xuống dần dần.
  Một yếu tố khác nữa là học để thoát nghèo. Người viết còn nhớ hồi xưa đã thấy cái nghèo và sợ cái nghèo đến mức nào, vì thế mà cắm đầu vào học. Tiếc là cái suy nghĩ học để làm giàu lúc đó chưa có, nên chưa tiêm vào đầu cái động lực mạnh mẽ làm giàu được.

 55. honghacuulong says:

  BBC giờ cũng biết nịnh đấy! OECD lại biết nọt nữa!

 56. Trung Hieu says:

  Các bác bàn luận về giáo dục tại Việt Nam thì cố gắng đưa thông tin về việc con cháu các vị ở Bộ giáo dục đang học tập ở đâu. Em rất tò mò về vấn đề này nhưng không có thông tin. Theo em chỉ cần nhìn vào thực tế này là có thể biết hệ thống giáo dục của Việt Nam do các vị ấy đề ra là để dành cho ai.

%d bloggers like this: