Hoài Hương: Choáng ngợp Sơn Đoòng và cơ hội vàng bị ‘ngoảnh mặt’

Hang Tiên. Ảnh: NatGeo.

Hang Tiên. Ảnh: NatGeo.

Chỉ xét riêng các chiến dịch quảng bá của du lịch VN, thì thấy dường như chúng ta đã để vuột mất bao nhiêu cơ hội vàng.

18 giờ Việt Nam ngày 13/5/2015, chương trình Good Morning America của kênh ABC đã không chỉ làm choáng ngợp 06 triệu thuê bao của họ, mà còn làm “rụng tim” hàng chục triệu người Việt khi cùng thưởng thức những cảnh đẹp kỳ vĩ huy hoàng và lộng lẫy của hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam.

Để thực hiện chương trình này, họ đã phải rất kỳ công từ việc khảo sát địa hình, mang dụng cụ thiết bị kỹ thuật quay và phát sóng… Nhưng xem người làm lại nghĩ đến ta để đặt câu hỏi, Sơn Đoòng là của VN, từ khi Sơn Đoòng được phát hiện, được cả thế giới công nhận, ngành du lịch VN đã thực sự làm gì để quảng bá nó? Dù đã có cả một bộ phim tài liệu về Sơn Đoòng, nhưng xem ra hiệu ứng vẫn không thực sự như mong muốn.

Nhiều cơ hội vàng tuột khỏi tay

Và không chỉ Sơn Đoòng, nhìn ngược về trước, rất nhiều lần hình ảnh VN được các kênh truyền hình BBC, CNN quảng bá. Nhưng từ những gì công chúng quan sát được, phải chăng nhiều cơ hội vàng để ngành du lịch VN nắm lấy làm “của” để PR cho du lịch VN đều trôi đi?

Cơ hội vàng trong tháng 8/2013 là BBC World News công bố loạt chương trình về VN mang tên “Vietnam direct”, lên sóng từ 19- 31/8/2013, cho khán giả khắp nơi trên thế giới về sự chuyển mình thành một trong những xã hội năng động nhất khu vực châu Á của VN. Đây là lần đầu tiên kênh BBC World News dành hẳn thời lượng đặc biệt cho VN.

Có nơi chỉ xuống bằng thang dây. Ảnh: NatGeo.

Vườn địa đàng. (chỉ xuống bằng thang dây). Ảnh: NatGeo.

Trước đó nhiều năm, 19h45’ (GMT+7) ngày 10/10/2007, đoạn phim quảng bá du lịch VN được phát sóng lần đầu tiên trên kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ – CNN. Với chương trình quảng bá trên CNN trong 03 tháng, mỗi ngày phát clip 30 giây cộng với chi phí làm clip để trình chiếu, tổng cộng phải chi 160.000 USD. Và nếu ký hợp đồng tiếp thì CNN sẽ tăng lên 200.000 USD, nên cuối cùng đành bỏ, xem như clip 30 giây này hoàn thành nhiệm vụ. Vì số tiền này vào thời điểm đó với ngành du lịch VN rất to.

Tháng 10/2011, CNN thêm một lần nữa tạo cơ hội vàng cho du lịch VN, khi không phải trả tiền, nhưng VN đã  được CNN giới thiệu qua hình ảnh ẩm thực độc đáo. Chuyên trang du lịch của CNN đã giới thiệu một danh sách bao gồm đủ các món từ Bắc, Trung, Nam như: Phở, bánh xèo, chả cá, cao lầu, bún chả, bún bò Nam bộ. Nhưng có vẻ phản ứng từ ngành du lịch Việt  lại là sự thờ ơ, xem như không quan tâm, họ thích thì làm, quảng cáo không công cho mình.

Theo ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL cho biết: “Chính phủ mỗi năm đầu tư xúc tiến du lịch là 50 tỷ đồng (tương đương 2,5 triệu USD). Thiếu kinh phí nên mỗi năm chúng ta chỉ mời được 1-2 đoàn lữ hành, báo chí tại các thị trường trọng điểm vào khảo sát. Theo tôi, chúng ta cần có ít nhất khoảng 10 triệu USD để cho công tác quảng bá du lịch”

Tiền có phải là quyết định?

Liệu có thuyết phục không khi số tiền bỏ ra cho công việc quảng bá so với số thu vào chỉ như một “giọt nước”? Và thật sự nếu có 10 triệu USD bỏ ra thì ngành du lịch sẽ làm gì để quảng bá, khi mà tất cả những dự án quảng bá VN ra nước ngoài vẫn chưa được lập một cách khoa học, và có chiến lược lâu dài, vẫn cứ “nước đến chân mới nhảy”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng cục trưởng Du lịch VN dẫn chứng cụ thể rằng: “Nếu chúng ta bỏ ra 01 đồng cho các hoạt động xúc tiến, quảng bá Logo và Slogan du lịch VN; trong đó có cả việc mở thêm các văn phòng đại diện nước ngoài thì chúng ta sẽ thu về được 15 đến 20 đồng. Nhưng do hiện tại, chúng ta chưa có… 01 đồng nên đành chịu!”.

Cửa hang lớn. Ảnh; NatGeo.

Cửa hang Én. Ảnh; NatGeo.

Cơ hội vàng thì thờ ơ, những dự án chiến lược để quảng bá ra nước ngoài thì “vấp” vào kinh phí không đủ chi. Bản thân ngành không có cả những cơ quan xúc tiến du lịch ở nước ngoài, mà trong các sứ quán VN thì người kiêm nhiệm là tùy viên văn hóa, làm sao có thể kham nổi.

Trong khi nhìn các nước láng giềng ở khu vực châu Á, các công ty lữ hành ở Hàn Quốc, Nhật Bản, và cả Trung Quốc, luôn đưa các nhóm làm phim, để quay các clip về VN theo con mắt của họ, để giới thiệu du khách của nước họ đi du lịch VN. Họ làm rất cầu kỳ, rất kỹ.

Một địa danh là có tọa độ địa lý, có lịch sử hình thành, có truyền thuyết, huyền thoại… Rồi văn hóa có gì độc đáo, có lễ hội nào, có món ăn gì ngon, chế biến gồm nguyên vật liệu ra sao, ở đâu…  Xem các clip của họ, lại thấy du lịch VN mình quá thờ ơ với việc quảng bá.

Một clip đặc trưng của du lịch VN cho đến giờ này vẫn không có để phát thường xuyên trên kênh truyền hình quốc gia, ngoài những chương trình của truyền hình theo các chuyên đề, chuyên mục mà liên quan đến VN đất nước con người như chương trình S Việt Nam của VTV và VN Airlines hợp tác sản xuất.

Du lịch VN khi nào mới chuyên nghiệp?

Từ việc ABC tổ chức thực hiện một chương trình quảng bá Sơn Đoòng, cho dù tiêu tốn khá nhiều tiền, nhưng chắc chắn đã thu lợi được rất nhiều bởi hình ảnh của họ sẽ được độc quyền dành cho các công ty du lịch lữ hành quốc tế tổ chức tour thám hiểm Sơn Đoòng.

Rất nhiều chuyên gia du lịch đã so sánh tiềm năng du lịch của VN với các nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia và đều công nhận VN có nhiều lợi thế về mặt tiềm năng hơn. Tuy nhiên, chỉ xét riêng các chiến dịch quảng bá của du lịch VN, chưa tính đến cách đầu tư và khai thác dịch vụ, thì thấy du lịch VN đã để vuột mất bao nhiêu cơ hội vàng.

Phải chăng, có một thể nghiệm cần nhân rộng làm biện pháp tình thế trước khi ngành du lịch quốc gia lên được những dư án vĩ mô, như tỉnh Ninh Bình đã làm khi quảng bá khu di tích Tràng An- Ninh Bình.

Kỳ ảo Sươn Đoòng. Ảnh: NatGeo

Great Wall VN – Kỳ ảo Sơn Đoòng. Ảnh: NatGeo

UBND tỉnh Ninh Bình chi trên 07 tỷ đồng để thực hiện và phát sóng đoạn phim quảng bá du lịch Tràng An trên các kênh của hãng truyền thông quốc tế CNN. Thời lượng phát sóng với spot 30 giây, 180 lượt được thực hiện trong một tháng, CNN đã bắt đầu phát sóng đoạn phim quảng bá hình ảnh đặc sắc của quần thể du lịch Tràng An từ tháng 4/2013 trên hệ sóng dành cho khán giả châu Âu.

Và có lẽ không nên đợi Bộ VH-TT-DL chi tiền để quảng bá du lịch VN ra nước ngoài, mỗi đơn vị du lịch và cả cá nhân nên chủ động “chớp” nhiều cơ hội vàng để tự giới thiệu quảng bá… Để năng động hơn cho việc thu hút khách nước ngoài du lịch VN?

Hoài Hương

Bài đăng trên VNN

PS> Nàng Kim Dung bên VNN réo suốt ngày anh Cua mải chơi, bắt viết bài về động Sơn Đoòng, nhưng tôi chưa vào thăm động nên không thể…chém gió. May quá có nàng Hoài Hương thế mạng. Tuy nhiên, náng lấy ví dụ du lịch Tràng An – Ninh Bình làm điểm thì mình hơi băn khoăn, xin có ý kiến trong một dịp khác. 

Cảm ơn người đẹp HH 

Xem thêm. Thế giới Đệ nhất động Sơn Đoòng. 

108 Responses to Hoài Hương: Choáng ngợp Sơn Đoòng và cơ hội vàng bị ‘ngoảnh mặt’

 1. VKND says:

  Để cho ABC nó quảng cáo “chùa” hang Sơn Đoòng mình không kiện nó là còn lịch sự vì nó cướp cơm chim của mình. Mình phải tự làm mới có ăn chớ.

 2. NABB Cafe says:

  Cháu hiểu ý của chú Hiệu Minh ở đoạn cuối theo khía cạnh:
  – Tràng An là mass tourism, khai thác tự nhiên tối đa, thậm chí còn “húng nhại” các nét tự nhiên (đắp động bằng xi măng). Sơn Đoong thì ngược lại, thích hợp cho du lịch thám hiểm. Dành cho số ít.
  – Đem tư duy Tràng An vào SĐ thì chả mấy chốc kỳ quan này đi tooong, như Fanxipang một mai khi sau khi có cáp treo …

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC . Xin phép nói chuyện chuyên môn du lịch trước khi TC chuyển đề tài. Hàng năm World Economic Forum ở Davos có làm World Economic Forum’s Travel and Tourism Competitiveness Report. Bảng xếp hạng mức độ hấp dẫn ( khả năng cạnh tranh) của các nền du lịch các quốc gia. Bảng xếp hạng dựa trên các tiêu chí sau:
  -Môi trường kinh doanh
  -An ninh
  -Điều kiện vệ sinh và chăm sóc sức khỏe.
  -Thị trường nhân lực
  -Mức độ mở cửa với thế giới
  -Môi sinh
  -Vận chuyển hàng không
  -Hạ tầng cở sở
  -Các danh lam thắng cảnh thiên nhiên và văn hóa
  Và cho điểm tương ứng. Kết quả cho đến 07/05/2015 như sau:
  1. Spain 5.31 (điểm số biểu thị chất lượng dịch vụ du lịch)
  2. France 5.24
  3. Germany 5.22
  4. United States 5.12
  5. United Kingdom 5.12
  6. Switzerland 4.99
  7. Australia 4.98
  8. Italy 4.98
  9. Japan 4.94
  10. Canada 4.92
  11. Singapore 4.86
  12. Austria 4.82
  13. Hong Kong 4.68
  14. Netherlands 4.67
  15. Portugal 4.64
  16. New Zealand 4.64
  17. China 4.54
  18. Iceland 4.54
  19. Ireland 4.53
  20. Norway 4.52
  21. Belgium 4.51
  22. Finland 4.47
  23. Sweden 4.45
  24. United Arab Emirates 4.43
  25. Malaysia 4.41
  26. Luxembourg 4.38
  27. Denmark 4.38
  28. Barbados 4.37
  29. South Korea 4.37
  30. Mexico 4.36
  Bảng xếp hạng này có thể coi là xếp hạng chất lượng du lịch. Chuyên gia của World Ecoynomic Forum Roberto Crotty đã nhận xét về Bản xếp hạng này như sau: “Sự đa dạng của nhóm ba mươi nước hàng đầu cho thấy để thu hút khách du lịch nền kinh tế phát triển không phải là điều kiên tiên quyết. Các nước làm du lịch cần tạo điều kiện cho du khách dễ dàng nhận được visa và khả năng giao tiếp thuận lợi tối đa qua điên thoại Mobile và Internet, cũng như kỹ năng quảng bá các di sản văn hóa của mình. Phát triển du lịch giúp phát triển kinh tế nói chung và tạo công ăn việc làm”.
  Xếp hạng thuần túy theo số lượng khách du lịch năm 2013: 1) Pháp 84,7 triệu khách. 2) Mỹ 69,8 triệu. 3) Tây Ban Nha 60,7 triệu. 4) Trung Quốc 55,7 triệu. 5) Ý 47,7 triệu. 6) Thổ Nhĩ Kỳ 37,8 triệu. 70 Đức 31,5 triệu. 8) Anh 31,2 triệu. 9) Nga 28,4 triệu. 10-11) Thailand và Malaysia 226-26,5 triệu.

  • TranVan says:

   Cũng may là VN không quảng cáo nhiều vì số khách du lịch đã nhờ thế mà không tăng thêm nhiều. Càng tăng nhiều thì số người thất vọng càng nhiều thêm.

   Lý do dẫn đến thất vọng một đi không quay trở lại nay tuy đã giảm bớt nhưng vẫn còn (quá) nhiều :

   (sưu tầm ) :

   Triết học Đường phố

   16-05-2015

   Giới thiệu: Tác giả của bài viết này là một anh Tây ba lô sang Việt Nam du lịch với vợ. Kỷ niệm sốc văn hóa của anh đã khiến anh viết bài 16 reasons to hate Vietnam. Bài này tuy cũ nhưng nó cho chúng ta biết về một góc cạnh khác ngoài những lời khen xã giao chúng ta hay được nhận từ các du khách quốc tế. Theo tác giả, 16 lý do để ghét Việt Nam là:

   Sự gian dối
   Kiểu nói thách giả cả
   Tiếng ồn
   Ngôn ngữ
   Giao thông
   Phí xin thị thực để vào Việt Nam
   Những tòa nhà mỏng
   Cách người Việt làm cản trở lối ra vào trước cửa hàng
   Tôm hùm
   Cái ghế nhựa, con gián và bệnh dịch tả
   Cái mũ cối (mũ bộ đội)
   Tài xế taxi ở Việt Nam
   Món ăn ở Việt Nam
   Sự vô ý vô tứ (vô ý thức)
   Khả năng về kiến thức và thông tin kém của người Việt
   Sự khác biệt văn hóa, góc nhìn cá nhân

   _________

   Anh tây ba lô này viết liệt kê lung tung chắc là đã quá thất vọng, không đưa ra những điểm chính, khó có thể cải thiện được trong tương lai gần hay … xa :

   – Chặt chém, lừa gạt trong suốt chuyến du lịch
   – Đối xử không công bình, không thân thiện.
   – Vệ sinh kém
   – An toàn thực phẩm (gần như) không có.
   – Cướp giật gia tăng
   – Khách sạn kiểu lạ, có phòng không cửa sổ, giá cao mà tiêu chuẩn không bằng những nước láng giềng. 10 tầng , không thang máy hay máy hỏng
   – Di tích lịch sử ngô nghê , mầu mè và giả tạo.
   – Du khách cảm thấy không thoải mái. Không thoải mái ngay từ bước đầu tiên nộp đơn xin visa: mập mờ giá cả, không một nụ cười thân thiện nơi sứ quán. Không thoải mái lúc ra đi (nếu đã chọn nhầm hãng máy bay VN).

   • TranVan says:

    So với VK, anh Tây ba lô đã tránh bớt được hai tệ nạn :

    – Khai báo tạm trú tạm vắng. Léng phéng phong bì không đúng tiêu chuẩn là có thể “được” cô chú khu vực đến viếng thăm lúc ban đêm , kiểm kê giấy tờ.
    – Hành lý bị móc ruột : nếu không mất nhiều thì cũng ghê ghê khi nghĩ đến những bàn tay , không biết có đủ sạch hay bẩn đã quờ quoạng đụng vào áo quần sạch của mình.

   • TranVan says:

    Đây Paris (Nhà hát lớn Opéra Garnier). Kiến trúcđẹp và đặc biệt không thua ai.
    Ngoài những lúc biểu diển ba-lê nghệ thuật họ cũng bán vé cho du khách và dân bản xứ vào xem.

    Vé bán cùng một mệnh giá, không phân biệt du khách hay người bản xứ. Có giảm giá cho một số trường hợp (người lớn tuổi, gia đình đông người, học sinh và sinh viên, người thất nghiệp,…).

    Ngoài ra có thêm những buổi hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người.

    TB : tôi đã thử vào xem Nhà Hát Lớn của HN, ba lần , đã chấp nhận mua vé xem biểu diễn vì không cho vào ngoài những lúc trình diễn. Không có duyên may, cả ba lần. Có lần đã bị cấm ngay vòng ngoài vì dịp đó có cụ lớn đi xem. Cấm cả khu vực. Cấm ngay cả trước giờ biểu diễn ! KS của tôi bên cạnh đó mà cũng phải đi lòng vòng . Tởn đến già, ghê ghê vì không khí ngột ngạt của cấm đoán !

 4. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Hôm nay Hà Nội hơi bị nắng nóng nhưng tôi vẫn phải ra khỏi nhà lúc 3 giờ chiều. Dọc đường thấy mấy xe tải đỗ trên hè đường Bà Triệu và trên vườn hoa Lý Tử Trọng với băng rôn đỏ chữ vàng, xung quanh xe là các cháu mặc áo xanh tình nguyện mồ hôi nhễ nhại, tất bật bán dưa giúp bà con nông dân Quảng Ngãi. Tấm lòng dưa bỗng dưng từ đâu đến, xuống xe chọn mua hai quả về tặng bà xã. Vào Hang bỗng dưng lại muốn….lan man còm.

  Dưa và Hang Sơn Đoòng chẳng liên quan gì nhau nhưng lại chung một điểm: xây dưng kinh tế đất nước. Có ai đó nói đến các ê kíp sau cụ Văn Ba đến giai đoạn xây dựng kinh tế thì bị ngọng nên kết quả quá kém. Tôi thì lại nghĩ khác, chưa hẳn là do họ bị ngọng mà do mục đích động cơ của họ. Nếu họ thực sự Vì Dân thì không để xảy ra như vậy. Nếu họ Vì Dân như bác Kim Ngọc thì Dân Việt không phải ăn bo bo vào những năm tám mươi thế kỷ trước. Họ chỉ vì họ, vì nhóm của họ. Thế hệ sau này càng nặng nề hơn. Câu Vì Dân chỉ là đầu lưỡi, hầu hết là vì tiền, vì quyền, vì danh. Hầu hết họ chỉ muốn tiêu tiền của Dân để kiếm tiền. Động cơ như vậy thì làm sao mà Dân giàu được. . Vì tiền, vì danh nên các công trình nhất thế giới, nhất châu lục, nhất khu vực … những dự án không làm ra tiền thi nhau trình, thi nhau duyệt. Chính vì vậy, Dân Việt đang phải còng lưng gánh nợ (một người dân phải gánh 20 triệu nợ công).

  Kỷ niệm ngày sinh của cụ Văn Ba. Ông tổng trưởng cố tìm hết các mĩ từ để có một bài diễn văn ca ngợi cụ. Tôi thì, biết rồi… kể mãi. Nhưng cũng quan tâm đến di sản của cụ để lại (trong diễn văn) chỉ có “ba bộ phân”, không có BÌNH. Nghĩ rằng ông tổng này cũng …hơi bị sáng suốt. Nhưng lại tự hỏi, thế thì ông giữ cái Bình để làm gỉ?
  Hôm qua nằm mơ, trên chuyến xe về Tân Kỳ gặp bác Phạm Viết Đào. Hỏi bác Đào, vì sao dạo này bác không viết bờ lốc nữa. Bác nói dạo này bận đi tìm vong các Cụ nên không bờ lốc. Bác Đào kể, vừa rồi may mắn được gặp vong cụ Văn Ba. Cụ Văn Ba buồn lắm, cụ bảo thổ địa kể với cụ, ở Ba Đình đang đẩy mạnh phong trào “học tập và làm theo tấm gương…”. Sau khi nhờ Thổ địa dẫn đi “kiểm tra” các học trò nhỡ về, cụ Văn Ba thất vọng, buồn chán lắm. Cụ nói, chúng nó không xứng là học trò của “mình”, “mình” không có loại học trò như vậy. Hỏi Bác Đào, vậy cụ Văn Ba có nói gì nữa không. Bác Đào: nói đến đó rồi cụ Văn Ba cứ ngồi hút thuốc và thở dài thườn thượt. “Thầy” cũng không dám hỏi thêm nữa!!!

  Trên biên giới phía Bắc, ông bộ trưởng họ Phùng được người ta tặng một cái Bình. Người Tàu thâm, không biết họ ngụ ý gì khi tặng cái bình đó? Liệu cái bình này với cái bình của ông tổng có liên quan gì đến nhau không?

 5. AK says:

  Ngày xưa cụ Cao Bá Quát ngửi thơ của Thi xã Mặc Vân đã phán ngay
  Ngán cho cái mũi vô duyên
  Câu thơ Thi xã , con thuyền Nghệ An

  ( Thi xã Mặc Vân là một hội Tao Đàn xướng họa thơ văn của các ông Hoàng ở kinh đô Huế )

  Xin anh linh cụ Cao Bá Quát xá tội cho

  Ngày nay ngửi mùi còm của Vĩnh An và Dove không thể không mượn thơ cụ Cao Bá Quát còm ngay

  Ngán thay cái mũi vô duyên
  Comment của Dove , cái mồm Vĩnh An
  Ngán cho cái mũi vô duyên
  Cả hai càng giống con thuyền Nghê An

  ( Ngày xưa dân Nghệ An thường dùng thuyền chở nước mắm và mắm các loại đi khắp nước để bán)

  • A. Phong says:

   If you don’t have anything nice to say, don’t say anything at all.

  • Mười tạ says:

   Chừa nhé cụ VA, gặp ai cũng đòi bóp, lần này bóp đúng cò AK rồi đấy 🙂

 6. Trần says:

  Relax.
  Quên, giờ mới xin gửi lời hân hoan đến các fan của Barca trong Hang Cua.
  Với bàn thắng quyết định của Lionel Messi, Barcelona giành chiến thắng 1-0 ngay trên sân của đội vô địch mùa trước Atletico Madrid để lên ngôi sớm một vòng đấu.
  Sáng nay (tức đêm 17/5), mãi đến phút 67 tức khoảng 1;20 am Messi mới ghi được bàn duy nhất cho Barca, sốt ruột quá. Mong Barca đoạt cú ăn 3 năm nay vì yêu Messi.

 7. Bà Tựng says:

  Bác Đất Sét mến !
  Dự là em cũng dị ứng với cách viết miệt thị của của IQ cao cao +PTS sờ ô sô .
  Miệt thị tất những ai có chính kiến khác Hắn ,miệt thị kiểu bảo Sài Gòn là ổ đĩ điếm thì quả là hết sức chịu được .Không biết hắn là PTS không biết ngượng không nhể ?
  Còm 1 cách vô …….. lại còn dẫn chứng bài thơ T.H ( Cô gái Sông Hương ).Nếu bây giờ mà viết lại thời MB sau 75 mà dân MN phải chở hàng ra MB gặp cảnh đĩ điếm ở đó thì sao ? Hay là PTS hỏi bằng chứng đâu , báo nào nói ? Còn PTS nói có sách mách có chứng là chính quyền ,báo chí của chính quyền mà PTS sống sau 75 đều viết thế, nên PTS nói vậy là đúng .Nếu vậy thì khỏi tranh luận cho mệt bác ĐS nhỉ !
  Người xưa có nói : ông vua cũng thua thằng khùng, thôi thì thua vậy bác .Thua để HC này được bình an , để còn có cái Cuatimes để mà biết tình hình .Chứ loạn xạ lên mà TBT Cuatimes tự đóng cửa thì chít .
  P/S : Nhờ bác giải thích PTS là chữ gì vậy ?

  • Dove says:

   PTS nào thì ko cần biết, riêng Dove này từng được đích thân chị em có quá khứ làm đĩ mời đến lớp phục hồi nhân phẩm (chỉ riêng khu vực Cam Ranh – Ba Ngòi đã hốt được khoảng 300 chị) để trả lời một câu hỏi thẳng thắn:

   – Ở LX có đĩ hay ko?

   Dove đã trả lời tỉnh bơ:

   – Đĩ thì xứ nào cũng có. Càng văn minh thì đĩ càng bớt bình dân để đi vào văn minh.

   Ngoài đĩ ra, thì vợ hờ của Mẽo cũng nhan nhản thượng vàng hạ cám đều có cả. Nếu Bà Tưng ko biết thì nên ra khỏi Hang Cua. Thành thật khuyên dị ứng là bệnh ko thể chữa được bằng phác đồ cả vú lấp sự thật, bởi vậy Dove sẽ ko quan tâm đến Bà Tưng.

   • hoài hương says:

    Dove tra cứu giúp Mẽo là nước nào ?châu lục nào?
    Hay đây là phát kiến địa lý mới của Dove chấn động năm châu,vang dội địa cầu
    Xứng đáng được phong PTS ( Phun thuốc sâu hay phun nước miếng cũng giống nhau,mất vệ sinh)

   • Dân gian says:

    Ở đâu cũng có đĩ thì đúng là chân lý rồi, bravo Dove. Nhưng Dove hãy cho biết đĩ hành nghề bằng trôn và “đĩ hành nghề bằng mồm” thì nhóm nào cần được trân trọng hơn? Chú ý: Đĩ mồm có dùng chất xám nhé!

   • Bà Tựng says:

    Này lão PTS ,tôi xác quyết PTS là lão đó .PTS là PhoToShop , có hiểu photoshop là gì không ?
    Ra khỏi HC ah ? Chỉ có TBT Cuatimes mới nói nhé .
    ” – Đĩ thì xứ nào cũng có. Càng văn minh thì đĩ càng bớt bình dân để đi vào văn minh”
    Ù thì văn minh nên Quất Lâm ,Đồ Sơn và các khu công nghiệp vừa là CN vừa là …. Rồi bên Sing ,Mã ,Cam đầy ra kia kìa ( Xin lỗi các chị em nhé ,nhưng vì thông não Photoshop nên phiền chị em )
    Còn chuyện chị em BaNgòi hay Sài Gòn thì hãy xem lại lúc hàng đoàn xe Ba Lua ( Xe Hàng ) từ MN chở hàng ra gặp chị em bám theo hằng hà sa số kia kìa .
    Tưởng gì loại PTS( photoshop) mà quan tâm đến tôi ah , quan tâm tôi là xúc phạm tôi đấy .
    Tưởng gì hay ho móc chị em ra để bào chữa ,mạt sát .Ngữ ấy thiếu tầm văn hóa .
    Thôi nhé PhoToShop .

   • Bà Tựng says:

    Ha ha PTS là PhoToShop không sai , xác quyết tầm Văn Hóa PhoToShop của LX còm hay hay thật .
    Tôi viết rõ ràng như thế mà chưa thông não hả Photoshop ? Chẳng lẽ bắt tôi đem Quất Lâm ,Đồ Sơn ,các khu Công Nghiệp ,hay khui ra Sing,Mã nó đang bêu rếu.
    Chưa kể là chị em bên Hàng , Đài ,TQ……
    đau lòng thật là .
    Thôi nhé Tôi chỉ là loại mới xóa mù chữ nhưng giay với Photoshop thì bẩn tôi mất.

   • Hoà Bình says:

    Lớn đầu mà dại, nhỏ d…mà khôn.

 8. Brave Hoang says:

  Không biết chữ hòa hiếu có phải là hòa thuận và hiếu thảo không nhỉ? Sao thấy lãnh đạo VN hay dùng từ này trong quan hệ với Tàu zị?

  • Bà Tựng says:

   Nếu bác từng 1 thời nghe trong các báo cáo cụm từ LÃNH CHỈ ĐẠO và bác hiểu cụm từ này thì bác khỏi mất công phải hỏi 2 chữ H kia là gì.Mà chính bác cũng hiểu rõ chữ H.H là gì rồi mà .

 9. CD@3n says:

  – Đã nhận là Mõ, Không thê không cop/past lên đây những 1 vài ý của bài diễn văn “quan trọng” mà TBT NPT đã đọc, trong lễ ky niệm 125 ngày… :

  “Người đã để lại cho chúng ta và các thế hệ mai sau một gia tài đồ sộ, một di sản hết sức quý báu, gồm ba bộ phận. Đó là : Tư tưởng Hồ Chí Minh; Thời đại Hồ Chí Minh; và Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.”

  “Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống các quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, kết quả của những năm bôn ba, lăn lộn trong hoạt động thực tiễn, nghiên cứu, học tập, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin vào điều kiện cụ thể của Việt Nam”,(…)

  “Thời đại Hồ Chí Minh là một thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, là kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội”.(…)

  “Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một tấm gương vô cùng trong sáng và cao thượng, kết tinh của tinh hoa văn hoá Việt Nam. Người không chỉ là một nhà tư tưởng lỗi lạc về văn hoá, sáng tạo ra một nền văn hoá mới, văn hoá cách mạng Việt Nam, kiến tạo ra một thời đại mới trong lịch sử phát triển của nền văn hoá dân tộc, mà chính bản thân Người, cuộc sống của Người, những việc làm bình thường hằng ngày của Người là hiện thân của nền văn hoá Việt Nam, là mẫu mực của con người Việt Nam.”(…)
  ——————————–
  Mời vào VNN, xem và suy ngẫm, nhâm nhi, để “TOÀN DÂN ” học tập và làm theo- như khầu hiệu treo năm này qua năm khác ở khắp nơi trên dải đất chữ S !

  • Trần says:

   Chương trình Asia’s got talent đã có quán quân: El Gamma , Philippines:

   Xem cũng rất cảm động bác CD ạ!

 10. Hà Linh says:

  “Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Tổng cục trưởng Du lịch VN dẫn chứng cụ thể rằng: “Nếu chúng ta bỏ ra 01 đồng cho các hoạt động xúc tiến, quảng bá Logo và Slogan du lịch VN; trong đó có cả việc mở thêm các văn phòng đại diện nước ngoài thì chúng ta sẽ thu về được 15 đến 20 đồng. Nhưng do hiện tại, chúng ta chưa có… 01 đồng nên đành chịu!”.
  ****
  Bác này nói có vẻ có lý nhưng thực ra vẫn nặng kiểu tuyên truyền -vốn được Đảng và Nhà nước ta luôn xem trọng- mà chúng ta có thể thấy rất rõ qua băng rôn ngợp trời,những khẩu hiệu chăng chịt dọc ngang đất nước..mà hầu như chẳng thu mấy hiệu quả hay thậm chí là” vô bổ”!
  Bạn đọc hang Cua chắc chắn có nhiều người đi du lịch rất nhiều thì sẽ hiểu rõ ràng một điều người đi du lịch người ta không nhìn vào logo, slogan để chọn một nơi đến..Các văn phòng đại diện ở nước ngoài nếu cũng chỉ là dạng công chức cử đi làm một nhiệm vụ của chình quyền ở nước ngoài theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp ô về..giống như hôm nào anh Cua ngán ngẩm nói về các đại điện thương vụ ở các đại sứ quán ấy mà..thì lại tốn thêm khoản tiền ngân sách để chi lương bổng, thuê văn phòng ở các nước ngoài..
  Cũng như mọi ngành sản xuất hay dịch vụ khác, để thu hút khách hàng thì người ta cần biết những dịch vụ , sản phẩm cụ thể và chất lượng của nó chứ không thể nghe những lời chung chung sáo rỗng. Du lịch cũng vậy, người ta cần những thông tin cụ thể về sản phẩm du lịch cho từng đối tượng khách hàng, chất lượng dịch vụ thể hiện qua thái độ tôn trọng khách, bảo vệ họ và những hoạt động khiến chuyến đi được vui, an toàn, thoải mái.
  Nói về những điểm dở của du lịch VN thì khỏi phải nói vì ai cũng đã biết. Nhưng ” quảng bá” bằng ngôn từ sáo rỗng mãi thì cũng chẳng ích gì.
  Hồi mùa xuân khi về quê chồng, nhân TV đang giới thiệu mùa lễ ở một ngôi chùa nào đó bên JP, thấy mẹ chồng kể là chỉ riêng mùa lễ vừa rồi mà đã có tới 7 triệu lượt khách tới thăm viếng ngôi chùa và tham gia các hoạt động du lịch nơi đó. Thử liên tưởng với số khách du lịch VN năm 2014 hình như là 8 triệu..thì sẽ thấy sự khác biệt thế nào?
  Du lịch VN hãy làm đi đừng nói nhiều nữa! và sự tác động của quản lý Nhà nước cần phải xem lại đừng nặng về quảng bá kiểu tuyên truyền duy ý chí nữa!đừng lạm dụng sáo ngôn nữa!
  Khách du lịch một khi họ chọn một điểm đến họ dư thừa sự cẩn trọng để tìm hiểu thông tin, cho nên vấn đề là làm sao để những khách đã đến rồi, mỗi người sẽ thành một mắt xích kết nối, những người làm PR một cách chân thành, hữu hiệu cho những người chưa/sẽ đến VN. Nếu dịch vụ du lịch của chúng ta đủ tốt, các cá nhân tham gia cung cấp dịch vụ du lịch đều tỏ ra trân trọng người khác của mình, bảo vệ họ, làm tất cả để họ có một chuyến đi thú vị..thì đó lá cách “quảng bá” có sức lan tỏa nhiều nhất hiệu quả nhất vì ” trăm nghe không bằng một thấy”, nói hay bao nhiêu đi nữa mà làm..quá tệ thì còn mang tội lừa dối.
  “Quảng bá” hay bao nhiêu mà làm theo kiểu thề này thì mọi ngôn từ hình ảnh lộng lẫy trên poster cũng chẳng mang lại điều gì: số là hôm rồi đọc trên báo Tuổi trẻ, tôi thấy mọi người kêu trời vì ở tỉnh nào đó bỗng dưng tăng phí visa lên là 45 Đô từ 5 Đô, thế là các hãng du lịch hoảng hồn vì đã thông báo cho khách của họ phí chỉ là 5 USD…phí tăng quá nhanh, quá đột xuất khiến họ không biết phải giài thích cho khách thế nào..những nhà quản lý của chúng ta có lẽ hồn nhiên nghĩ rằng khách du lịch đương nhiên phải giàu có và rất khát khao thăm viếng nên sẽ rất sẵn lòng “móc ví” ra trả..
  Cũng may là nhờ có dư luận lên tiếng nên tỉnh đó lại điều chỉnh lại và cho giá visa đó về mức 5USD ban đầu.
  Quan niệm chỉ có xứ mình mới có vẻ đẹp đó, chỉ có xứ mình thức ăn mới ngon” nhất thế giới”, quan niệm chăt chém ” chỉ cần mỗi người thôi cũng đủ”..thật là tai hại.
  Không riêng gì Sơn Doong với Good Morning America..mà bản thân em cũng đã xem rất nhiều các chương trình giới thiệu về các điều độc đạo, các địa danh du lịch ở VN qua các chương trình TV của các nước..Đó là khi các công ty du lịch của họ “đặt hàng” để làm nhằm thu hút khách hàng mua các tour du lịch của các công ty này. Hoặc như khi Hãng hàng không mở đường bay trực tiếp họ đã có những chương trình giới thiệu về đất nước con người xứ Việt để khách hàng quan tâm tới xứ đó. Ví dụ có chương trình TV giới thiệu tour du lịch với những món ăn làm từ nguyên liệu hoa, dược thảo ở VN như lẩu bông điển điển, thịt nhồi hoa bầu…Hay tour cho phụ nữ thích làm đẹp với những món ăn tốt cho làn da, mái tóc, và những cách săn sóc da từ hoa quả ở các thẩm mỹ viện ở Sài gòn…Hay cuộc sống dân dã ở nông thôn VN..Phải nói là họ làm rất hay, thú vị gấp bao nhiêu lần so với những poster lộng lẫy và ngôn từ sáo rỗng kiểu VN-vẻ đẹp tiềm ẩn gì gì đó…

 11. Ha says:

  Cơ hội vàng bị “ngoảnh mặt”. Chuyện là thế này: Xưa có đôi vợ chồng, đầu tắt mặt tối quanh năm, nghèo vẫn hoàn nghèo. Đêm 30 Tết năm đó, trước cảnh bần hàn, đôi vợ chồng ngồi nỉ non than khóc. Bỗng đâu, Bụt hiện lên. Biết gia cảnh đôi vợ chồng nghèo, Bụt nói: “Thương các con, ta cho các con ba điều ước”. Nói xong, Bụt biến mất. Đôi vợ chồng sướng phát điên phát dại trước cơ hội đổi đời. Trong khi người chồng đang vắt óc suy nghĩ để ước điều gì cho đáng ước, người vợ sốt ruột thúc dục rối rít “ước đi, ước đi”. Bực quá, người chồng quát to: “Để yên cho người ta nghĩ, ước, ước cái con c**”. Thế là c** về đầy cả một nhà, không còn một chỗ nào hở. Hoảng quá, vợ bảo chồng ước cho cái đống của nợ ấy đi hết chứ không chẳng còn chỗ mà thở. Nghe vợ, người chồng nói: “Xin đống c** ra hết cho nhà con được nhờ”. Thế là đống c** lần lượt đi hết, nhưng ông chồng giật mình vì cả cái vốn quý của mình cũng đã dứt quần ra đi. Người vợ khóc nỉ non, nghèo thì nghèo, chứ chồng không còn cái đó thì sống cũng chẳng để làm gì. Thế là đôi vợ chồng dùng điều ước cuối cùng còn lại để xin trả lại nguyên trạng cho anh chồng. Nước nhà có bao nhiêu có hội vàng như Bụt đã cho đôi vợ chồng kia, nhưng có phải đều bị “ngoảnh mặt”?

  • Mười tạ says:

   Nhẻ ra điều ước cuối cùng là: cho con thêm 3 điều ước nữa 🙂
   Cặp vc này thật thà quá, nghèo là phải.

   Tự nhiên mình tự hỏi, là cụ VA, thì điều ước sẽ là gì nhỉ ❓

  • Dân gian says:

   Tuột cơ hội vàng thật rồi. Lẽ ra sau khi có điều ước thứ nhất không được “hoảng quá” mà nên “bình tĩnh, tỉnh táo, rất khôn ngoan” mở hàng ăn bán đặc sản …các món ăn chế biến từ ngẩu pín thì giàu to. Dân VN mê món này hơn CNXH nhiều.

   Bản lĩnh ra sao, sự nghiệp lớn lao làm vậy. 😀

   • Ha says:

    Kể tiếp để mời bác Dân gian tư vấn đôi này mở hàng đặc sản gì: Sau đó, đôi vợ chồng này sang nhà vợ chồng cô em gái của anh chồng. Tết nhất mà vợ chồng cô em gái cãi nhau như mổ bò. Hỏi ra, cô em kể là Bụt cũng mới đến nhà. Người anh hỏi thế có phải Bụt cho ba điều ước, rồi cô giục chồng cô, rồi cái ấy về đầy nhà, rồi, rồi, rồi….Cô em kể lại đúng là Bụt cho ba điều ước, trong lúc em đang nghĩ nên ước điều gì cho đáng ước thì chồng em rối rít giục “ước đi, ước đi”. Bực mình em mới quát to: “Ước, ước cái l**”. Đúng là nó về đầy nhà. Nghe chồng, em lại ước chúng đi hết đi, không ngờ “vốn liếng” của em cũng đi theo tuốt. Thế là cuối cùng chúng em cũng đành cam chịu cảnh nghèo thôi, chứ không để mất “vốn” quý của em. Có lẽ như cụ Tấn đã nói ở trên, dùng điều ước cuối để ước thêm ba điều ước nữa mới phải. Nhưng có lẽ với họ, có thêm ba điều ước nữa chứ ba mươi điều ước nữa chắc vẫn vậy thôi, cũng như nước mềnh í mà!

    • Dân gian says:

     Mất l** rồi cũng không lo. Chỉ cần có bản lĩnh, dám hành nghề “đĩ mồm” cũng thăng tiến ầm ầm, rồi quyền cao chức trọng, tiền đầy nhà, dùng không hết nên gửi nhà băng Thụy Sĩ cho nó lành, phòng khi “người nông dân nổi dậy”. 😀

 12. Trần says:

  Kết quả n/c của PEW: 95% người VN thích CNTB hơn cả Mỹ:

  http://vn-share-news.com/2015/03/16/pew-quoc-gia-cong-san-viet-nam-chuong-chu-nghia-tu-ban-hon-my/

  Lại được một ông tây khen. Lại phải “chủ nghĩa xét lại” OECD !

 13. CD@3n says:

  – Ngoại trường Mỹ J.Kerry đã đến BK trong tháng 4/2013, tháng 2/2014, và mới đây, 16+17/5/ 2015.
  – 2 lẩn trước, họ Tập đểu tiếp ô. Kerry trước, rồi lần lươt mới tới các quan chức thấp hơn. Lần này, trước khi gâp LĐ cao nhất của Tầu, J.Kerry đã phải lần lượt gập : Vương Nghị (BT NG), Dương khiết Trì ( cấp trên của Vương Nghị), Phạm tường Long ( phó quân ủy TQ), Lý khắc Cường (TT TQ), tất cả những nhân vật này đã “đối thoại – dằn mặt- vuốt ve ” qua những gì cần phải nói với ngoại trường Mỹ, khi tính hình biển Đông ‘nóng’ với lời tuyên bố của bộ trường QP Mỹ.
  – là người “chốt” cuộc gập J.Kerry, họ Tập “không cần phải nhắc lại những gì hạ cấp” đã nói , chỉ vui vẻ chào đón ô. Kerry, và kết luận : “biển Đông đủ lớn cho cả TQ và Mỹ”…!
  Xem diễn tiến sự việc, đám hậu duệ của Thoát Hoan “thâm như mực Tầu’ và Mỹ gập phải đối thủ ‘nặng ký” !

  • Trần says:

   Nếu J. Kerry sang mình, mình tương kế tựu kế: PBMinh> HBQuân> NTDũng> NPTrọng.
   Vậy mình cũng “Mười tạ” 😀

 14. CD@3n says:

  – hôm nay 18/5, ngày KHCN VN, xin cập nhật vài lởi của “tư lịnh ngành”, ô. Nguyễn Quân, BT BKHCN :

  “Theo đánh giá của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới hiện chúng ta đang đứng ở mức trung bình của các nước thuộc ASEAN. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã vượt qua một số quốc gia, nếu như 2003 Việt Nam đứng thứ 7 trong ASEAN thì năm 2013 đứng thứ 5, năm 2014 đứng thứ 4 trong khu vực, vượt qua Indonesia, Philippines và Brunei.
  Chúng ta có đội ngũ cán bộ khoa học tương đối đông đảo, có trình độ được nâng cao, quan trọng là các sản phẩm nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam những năm qua đã phục vụ cho sản xuất, kinh doanh cũng như phát triển kinh tế xã hội rất thiết thực. Số lượng các công bố quốc tế và sáng chế của Việt Nam cũng tăng lên, với tốc độ đạt yêu cầu của chiến lược mà Chính phủ đã phê duyệt.
  Cần phải thay đổi tư duy của những người làm quản lý, những nhà quản lý và cả doanh nghiệp. Chúng ta hiện nay không có khái niệm đầu tư mạo hiểm, không có khái niệm về doanh nghiệp khởi nghiệp, vì thế không ai tạo nên cơ chế chính sách phù hợp. Chúng tôi đã đi những bước đầu tiên rồi, năm nay đang tổ chức ngày hội khởi nghiệp tại ĐHQG Hà Nội. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ tư nhân thành lập quỹ mạo hiểm đầu tiên, hy vọng sau ngày hội khởi nghiệp này sẽ có hàng chục nhóm sinh viên tìm được nhà đầu tư sẽ thành lập được doanh nghiệp khởi nghiệp và sẽ thành công.
  Chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ có các doanh nghiệp thành công như Google, hay là Microsoft. Họ ban đầu cũng là các doanh nghiệp khởi nghiệp được đầu tư từ quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ.
  Chúng ta sống quá lâu trong kinh tế tập trung quan liêu bao cấp. Bây giờ đã đến lúc chúng ta phải thực hiện cơ chế thị trường đầy đủ, trong đó có đầu tư mạo hiểm trong hoạt động khoa học. Trong nghiên cứu khoa học chúng ta phải biết chấp nhận thất bại, có khi còn nhiều hơn thành công. Nhưng trong 10 dự án đầu tư mạo hiểm chỉ cần 1-2 thành công, đủ mang lại lợi ích cho xã hội, bù đắp được thất bại của các dự án khác. Chúng ta hãy để kinh tế thị trường phát huy tác dụng.
  Chúng ta phải đổi mới phương thức đầu tư cho khoa học công nghệ bằng cách để ngân sách Nhà nước chỉ đảm bảo một phần, còn doanh nghiệp phải đảm bảo phần lớn. Đây là kinh nghiệm của các quốc gia phát triển, tức là doanh nghiệp và xã hội đầu tư gấp từ 3-5 lần của ngân sách. Đầu tư của doanh nghiệp cho khoa học công nghệ tạo thuận lợi cho tiếp nhận và chi tiêu, không bị ràng buộc chặt chẽ như tiền ngân sách.
  Ở Việt Nam bắt đầu có làn sóng đầu tư cho khoa học công nghệ từ doanh nghiệp, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, chẳng hạn tập đoàn Viettel năm nay dự kiến dành hơn 4.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, Tập đoàn dầu khí quốc gia dành khoảng 2.000 tỷ đồng, Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông là công ty cổ phần nhưng mỗi năm dành 20% lợi nhuận sau thuế cho khoa học công nghệ. ” ( chua thêm : RĐ đẩu tư chế tạo đèn Led , nhưng giá cao, khó bán, cộng thêm hàng “nhái”,giá rẻ, chọi không lại, đang kêu trời…!)
  ————————————-
  ước mong, chỉ 20% lời nói của “tư lịnh” thành hiện thực, ví như quỹ “đẩu tư mạo hiểm”, chỉ cần 2/10 DA thằng là từ “hòa đến phát”, dưng mà, xắc mắc : “30 năm đổi mới”, sao BT lại bảo “chúng ta sống quá lâu trong kinh tê tập trung quan liêu bao cấp…”,rồi ” phải thực hiện cơ chế thị trường đầy đủ..”, thê thì…đầy đủ có còn “đuôi” không ?!

 15. CD@3n says:

  – Mõ đây, mõ đây, sau chuyện ‘2Đ”, là tiếp chủ quyền, xem ngay, xem ngay :

  “Tại buổi tiếp xúc cử tri Q.4 (TP.HCM) ngày 17-5, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chia sẻ với những lo lắng của cử tri về tình hình biển Đông trước những hành động mới của Trung Quốc.

  Theo Chủ tịch nước, bức xúc trước những hành động của Trung Quốc ở biển Đông là phản ứng chính đáng của người dân yêu nước, nhưng chúng ta phải bình tĩnh để nhận diện và đối phó.
  (…)
  “Mình phải bình tĩnh để xem họ muốn gì. Đâu có cái lý gì mà anh thỏa thuận với người ta, rồi buộc người ta phải thi hành thỏa thuận mà anh không thi hành. Không có chuyện nước nhỏ tôn trọng luật pháp quốc tế còn nước lớn muốn làm gì thì làm” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.
  (…)

  Muốn giữ vững chủ quyền phải dựa vào luật pháp quốc tế, dựa vào cộng đồng quốc tế để đấu tranh chống những hành vi vi phạm pháp luật của Trung Quốc. Việt Nam giữ vững lập trường không liên minh, liên kết quân sự, không “rủ rê người này bao vây người kia” mà muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.” ( hết trích, nguồn : TTO).
  ————————————–
  Mõ chỉ làm Mõ, hông dám bình !

  • văn hường says:

   mõ CD@3n,đây là câu chuyện thường ngàycủa anh Z mà
   Đầu tiên là chuyện nhận dang Đồng chí X ,Y,Z ,… nhưng mà chẳng rõ mặt đươc ai,còn đồng chí Ba ếch ngày càng thêm bí ẩn
   Tiếp theo là câu chuyện bắt sâu,nào sâu nhỏ ,sâu to….nhưng cuối cùng chẳng bắt được con sâu nào hết, mà sâu thì sinh sôi nảy nở con đàn cháu đống
   Bây giờ là Biển Đông ta chẳng sợ ai……,nhưng nước lạ ngày đêm vừa bồi ,đắp ,lại vừa cấm biển thì cũng chỉ có mỗi một miếng võ mồm của anh lê hải bình, mà nước lạ nó xem như chuột nhắt ,nên đã tặng cho chiếc bình để nhốt chuột

  • Mười tạ says:

   Bình à? Nhớ vụ An Tiêm mã vạch 258258258 chứ 🙂

 16. CD@3n says:

  – cận kề 20/5, ngày khai cuộc họp lần 9 QH khóa 13, DASBLT đang ‘nóng” với kiến nghị của hội HASCON gửi đủ các cơ quan đầy quyền lực “đỉnh cao trí tuệ” và cớ quan quyền luc theo hiến pháp “đứng sau cương lĩnh Đ”. Tại hội thảo do cục HKVN và báo LĐ tổ chức, ô.TS Lương hoài Nam, GĐ TCTy HK “Hải Âu” có 1 bài tham luận rất “sắc bén” với nhan đề : “DA cảng HKQT Long Thành, một cách nhìn khác quan, trung thực và xây dựng” (?), co thê tóm tắt nội dung bản tham luận của ô. ở đoạn trích sau :

  “Tôi cũng thấy cần phải nói rằng những người phản đối dự án sân bay Long Thanh đã và đang cố tình tạo ra cách hiểu sai lệch rằng ý tưởng và kế hoạch về sân bay Long Thành mới chỉ xuất hiện gần đây, lờ đi cả quá trình quy hoạch và chuẩn bị dự án kéo dài đã hơn 20 năm. Quá trình đó bắt đầu từ đề án quy hoạch hệ thống sân bay dân dụng toàn quốc do Viện khoa học hàng không chủ trì thực hiện từ đầu thập kỷ 90. 18 năm trước, ngày 24/10/1997, tại Quyết định số 911/QĐ-TTg, Thủ tướng Phan Văn Khải đã phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống sân bay toàn quốc, trong đó có việc xây mới sân bay Long Thành.Mất thêm 8 năm, ngày 20/7/2005, tại Quyết định số 703/QĐ-TTg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới phê duyệt Quy hoạch vị trí, quy mô, phân khu chức năng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Mất thêm 6 năm nữa, ngày 14/6/2011, tại Quyết định số 909/QĐ-TTg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới phê duyệt Quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.Mất thêm 4 năm nữa, đến nay Báo cáo tiền khả thi của dự án sân bay Long Thành mới được trình ra Quốc hội để xem xét. 8 + 6 + 4 = 18 năm cho các công việc thuần túy thủ tục.” ( hết trich, nguồn LĐO).

  – xin phép ông, được nêu lên mấy chuyện :
  1/ Ô. nêu chuyện sân Golf ở TSN không ảnh hưởng gì tới khai thác và mở rộng SBTSN. thậm chí, ô. còn nói rằng : sân Golf TSN đã có từ trước 1975, tại vị trí của công viên Gia Định hiên nay. Thực hư ra sao, chỉ có các chuyên gia ở HASCON và những người làm việc tại TSN thời đó biết và ‘thào luận” được với ông.( và những người chủ mới của sân golf, khu căn hộ cao cấp…mới được hình thành sau này thì “vô cùng thán phục” lập luận “logzic-biện trứng-hữu kơ” này !)
  2/ 4 câu hỏi mà ô. đặt ra cho LĐ TP HCM v/v mở rộng TSN, thì ô. đã quá “hăng say nghiệp vụ”:, quên mất “cơ chế và hệ thống chính trị” của “chúng ta” !, điểu ô. đặt ra, chỉ có câu trả lởi chính xác khi trong 1 cơ chế, chính quyền tiểu bang có thê “bác bỏ” những yêu sách của Liên bang, khi nó chứa đựng những điều “làm hại” của quyền lợi của tiểu bang…Mong rằng, TS LHN sẽ chưa quên những gì ô. đã trải nghiêm, trên các cương vị khác nhau ở VNAirline cũng như thời gian tiêp theo đó…?!
  3/ phần ô.diễn đạt về những yếu tố ảnh hưởng tới sự “thành, bại” của SBLT, “chuẩn không cần chỉnh”, trong đó : + năng lực cạnh tranh của bản thân SBLT / + năng lực cạnh tranh của hãng HKQGVN /+ năng lực cạnh tranh và thu hút khách của DLVN. Chỉ xin được phép trích ngay các con số do chính ông đưa ra vê tổng lượt khác DL mấy địa điểm có liên quan tới sân bay : SG : 4,2 tr khách/năm, BangKok : 17,5 tr/năm, Singapor : 22 tr/năm, Kula lumpur : 11,2 tr/năm, Hông kong : 25, 6tr/năm. với cung cách làm của DLVN, cuộc đầu chưa cần “kick-off” đã thấy hàng rổ bóng nằm trong lưới nhà !
  4/ những cụm từ mà ông đã dùng trong tiêu để : “khách quan, trung thực, xây dựng”, đầy “ẩn ý’ nhằn gửi tới “những ngưởi phản đối…”, phải xin phép thưa lại với ô. rằng ; đó chính là những người làm KH, kinh tê,… RẤT KHÁCH QUAN, RẤT TRUNG THỰC, RẤT XÂY DỰNG đó (chưa kể họ cũng có học hành tử tê, đúng nghê, có cả lý thuyết và có kinh nghiêm thực tê ), thưa ông TS LHN !
  4/ Xin tạm dừng com này, và mong HASCON cùng nhiểu chuyên gia “thứ thiệt” khác sẽ đóng góp thêm, để VN, đã “vuột mất nhiểu cơ hội vàng” ( chỉ nói riêng du lịch),sẽ không phải “ủ ê, sầu não” đẩu tư nghiên cứu KHCN “đuổi Ruổi” cho các SBLT “khủng long” trong vài chục năm sau, mà con cháu chung ta ( đúng là chúng ta 100%) sẽ “nai lưng trả nợ đây” !!!

 17. trungle118 says:

  Em nghe nói tour du lịch sơn đoong gần 65 iệu/ đầu người. Chi phí này về tay ai mà tiền quảng cáo cho nó lại không có. hay chi phí này không đủ trả cho bộ máy quảng lý. 🙂

 18. Dove says:

  Sách cũ kể rằng, lại một hôm Hồ Xuân Hương đi chơi chùa Địch Lộng Ninh Bình. Có một tốp văn nhân cũng đi vãn cảnh. Họ leo lên gác chuông, nói chuyện thơ phú huyên thuyên. Bàn đến Xuân Hương, có kẻ lại bắt bẻ chê bai. Thấy vậy, Xuân Hương ngẫu hứng tặng thơ.

  “Một đàn thằng ngọng đứng xem chuông,
  Chúng bảo nhau rằng ấy ái uông”

  Du lịch VN vốn đậm đà chất ngọng, đời nào cũng thế, chỗ nào cũng thế. Đã bị hư hỏng và phôi pha khá nhiều nhưng vẫn còn đó những tiềm năng vô cùng quý báu. Nếu ráng chữa “ngọng” và kiềm chế “máu mê chụp giật” để khai thác bền vững thì càng ngày càng quý báu hơn và nổi tiếng hơn.

  Dove vừa đi Đà Nẵng và Hội An về. Có nhiều điều muốn nói, nhưng chợt so họ với Quảng Bình thì bỗng nhớ đến anh Bá Thanh. Hóa ra mỗi địa phương, có những thời khắc muốn bứt lên cần có ê kíp lãnh đạo giỏi.

  Đắng tiếc cho Sơn Đoòng, thừa ngọng mà lại thiếu lãnh đạo tài ba.

  • HỒ THƠM1 says:

   Lão Đốp dzìa rùi đấy à? Có bản “thu hoạch” về chuyến du lịch ở Đà Nẵng Hội An chưa, đưa lên Hang …để “làm bằng chứng” thử xem nào 🙂
   Lão nên nhớ thủ lĩnh du lịch hiện nay là cụ Hoàng Tuấn Anh, cùng “ê kíp lãnh đạo giỏi” với Cụ Bá đấy nhá.
   Những thắng cảnh quốc gia nổi tiếng thế giới như ở Quảng Bình “có khói” hay “không khói” không phải chỉ là trách nhiệm ở địa phương đâu, trách nhiệm chính là ở Cụ Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đấy! ( Cụ Tuấn Anh sẽ cho cháu của Cụ nhắn tin Iphone bình chọn Sơn Đoòng và cho lão Đốp nhá, há há…!!! 😯 )

   Nộp Bản thu hoạch về chuyến đi Đà Nẵng Hội An đi! Hết hạn rùi 😛

   • Dove says:

    Cùng ê kíp là một chuyện, ngọng hay ko mới là vấn đề.

    Ví dụ cụ Lê Duẫn cùng ê kíp với Văn Ba, kháng chiến thì khá nhưng xây dựng thì ngọng nặng (biến huyện thành pháo đài XHCN), một lũ ngọng hùa vào nói leo “ây ựng áo ài”…thế là biến cơ hội thành nguy cơ. Dân thì khổ, nhưng Đảng ta lại bỗng dưng có được nguy cơ trời cho để thể hiện bản lĩnh vững vàng.

    Cách đây ko lâu, Dove có đọc các lời khuyên của TTg Balan B. Komorowski cho TTg Ucraina P. Poroshenko rằng Ucraina chỉ có toàn dân ngọng nên muốn làm Ero Maidan cho đúng kiểu phải bán tuốt tài sản công cho người ko ngọng – bất kể nhân tố dân tộc. Ba lan đã làm thế nên đã khá lên, hội nhập xem ra rất tốt.

    Hay là bán quách Sơn Đoòng?

    Sẽ có tổng kết Đà Nẵng, Hội An nhưng sợ Lão Cua cắt vì chính kiến ko phù hợp.

    • HỒ THƠM1 says:

     Tất tần tật các Cụ đều như nhau ở chỗ …”kháng chiến thì khá nhưng xây dựng thì ngọng nặng” đấy lão Đốp! ( Tính từ cụ Phạm Văn Đồng trở về trước thui, các cụ sau thì “kháng chiến” cái đếch gì, ngọng toàn tập! )

    • Dove says:

     Được câu “ngọng toàn tập” của lão, Dove thấy ngứa hết cả người muốn lao vào tổng kết ngay. Gác hoa bằng lăng tím lại sau nhé.

    • văn hường says:

     Dove mượn chuyện du lich để công kích anh Ba ,không được
     Dove ngáo Văn Ba nhưng lại nói xấu anh Ba,không tốt
     Công lao anh Ba to lớn như trời biển đâu có thua Văn Ba .Dove hoc nhưng chưa thuộc bài “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”
     Bài này vào những năm 1975-1976 được anh Ba viết thành sách cho cả nước hoc thuộc lòng
     Dove không sợ bà Bảy Vân kiện với anh Lú rằng thì là”.Dove suy thoái ” sao.

     Còn câu chuyện Đà Nẽng,Bá Thanh với Tuấn Anh,cũng không cần chờ tới Dove,dân gian Đà Nẽng đã tổng kết từ lâu lắm rồi Dove.
     Trời của Thanh, đất của Thanh
     Con chim trên cành là của Bá Thanh
     Con chim trong quần mới là của Tuấn Anh…

 19. Trần says:

  “Cơ hội vàng tuột khỏi tay”! Nghe thì ghê nhưng nghĩ kỹ thì cũng chả có gì phải sợ. Cơm không ăn gạo còn đấy! Tiền bạc quảng cáo rao hàng kém, phải chịu, chứ Sơn Đoòng còn đó có mất đi đâu. Không làm được,“người ta” coi như làm hộ thế là tốt rồi. Còn nếu làm được thì thêm được tiền của ABC, thêm được cái danh VN biết rao vặt. Kể ra Sơn Đoòng lỡ vài nhịp có khi lại may. Đang còn ngớ ngẩn mà khai thác tùm lum tá la có mà lợi bất cập hại. Tìm mãi mới được khúc gỗ quý tạc tượng mà lại giao cho mấy cái anh thợ khắc thợ đục mới tập tọng tay nghề thì có mà hỏng xôi chè. Cứ từ từ, kinh nghiệm cho thấy rồi: cái động Phong Nha ông tỉnh ông bộ năm ngoái chả cãi nhau loạn là gì. Chiến lược chính sách khai thác bảo vệ ra sao thì nói rồi, nên đàng hoàng tử tế thuê mấy thằng tây xịn nó vào tư vấn chỉ bảo cho bền vững, không ăn xổi ở thì được đâu.

  “Tiền có phải là quyết định?”. Chỗ này tác giả không làm rõ được vấn đề “không có tiền thì không thể làm được”, “không tiền vẫn có thể làm được” và “có tiền cũng chưa chắc làm được”.Có nghĩa không thấy đề cập đến đến trình độ, đến tinh thần trách nhiệm của những người làm “tư lệnh”, “điều hành”, “thực thi”. Cần nói lại đây ý kiến của ông Medvedev lúc làm tổng thống khi nói chuyện với các nhà làm phim Nga, muốn làm phim hay về chiến tranh, phải học cách làm phim của Holywood. Mà học thì phải có thày, muốn có thày thì phải bỏ tiền thuê thày trước đã. Chưa kể đi học có chịu học không hay chỉ chăm chăm đánh quả như rất nhiều ông bà sinh viên đi tây đi tàu học hành mà thiên hạ cứ la ầm ầm cái ốc vít mình không làm nổi. Rồi thử nghĩ xem, phim ảnh nước mình càng tiền to càng ít người xem, loạn thật.

  Còn nói về du lịch bao giờ chuyên nghiệp thấy buồn cười. Cứ coi mấy cái đám ma cỡ quốc gia nhà mình thì rõ. Lúc hạ huyệt, quan tài đựng ông PV Đồng suýt rơi tùm xuống hố vì mấy anh lính kéo thả dây không đều làm một ông mang hàm đại tá thót mình phải nhảy ngang ra lộn xộn chỉ huy. Đến vụ ông Giáp cũng vậy, cái lúc quan tài hình như kẹt không xuống được hố thì một ông áo lính nhảy lên thành huyệt điều khiển. Cứ như đứng trên người chết đang nằm, rõ bực. Rồi lúc quan tài đã hạ, đất được chuyển vào để lấp nhờ hàng lính chuyền nhau từng thúng; cái anh cuối hàng thả đất xong thì vứt uỵch cái thúng sang bên trông rất ẩu tả nhếch nhác. Rồi mới đây, tro thi hài anh thiếu tá phi công tử nạn đưa về quê được đựng trong cái túi xách tay cực kỳ phản cảm. Coi đám ma Diana, Mendela và lễ chôn cất tưởng niệm một người lính Mỹ bình thường mà thấy người ta chuyên nghiệp chừng nào. Không hiểu nước mình ra làm sao? Đòi hỏi du lịch chuyên nghiệp nghe chừng xa xỉ!

  Đọc xong bài viết,cảm giác thoạt đầu cũng chỉ là một dạng tát nước theo mưa nhưng rồi có gì đó gờn gợn vấn vương. Phải chăng tác giả muốn mượn Sơn Đòong để gửi gấm nỗi niềm về bao cơ hội vàng của đất nước đã bị tuột mất nhiều lần?

  • chinook says:

   Rất đồng tình với Còm của Bác Trần.

   Du lịch hiện nay đã rất phát triển và được tổ chức rất chuyên nghiệp. Khách hàng du lịch cũng rất đa dạng .

   Sánh với Hawaii, nơi tôi đã đi du lịch nhiều và có một thời gian cư ngụ, Việt nam có nhiều ưu điểm về thiên nhiên cũng như một lịch sử phong phú và nổi tiếng.

   Nói về biển. Bãi biển Waikiki nổi tiếng thực ra là một bãi biển nhân tao. Người ta đặt một đe ngầm để chắn sóng và đổ cát.

   Nhưng nói về tổ chức thì Hawaii rất chu đáo và chuyên nghiệp.

   Nhiều bãi tắm trên các đảo, có thể đáp lại nhu cầu của du khách với những khuynh huớng khác nhau thậm chí chỉ để đeo kính lặn coi cá hoặc chơi trượt sóng(surfing).

   Một trung tâm giới thiệu về sắc dân Polynesian cũng được xây dựng để phục vụ du khách.

   Buổi tối có những tụ điểm ăn Luau( đồ ăn Hawaii ) dành cho du khách.

   Đối với tôi đáng nhớ nhứt là chuyến đi Hana, một thành phố nhỏ của Maui.

   Khi máy bay chở chúng tôi từ Seattle gần đến Hawaii, nhạc nền treen máy bay đổi thành nhạc Hawaii và trong ngôn từ dùng trong PA bắt đầu pha trộn những từ Hawaii như Aloha, Mahalo….khiến mọi người háo hức.

   Hành trình đi Hana bắt đàu từ Kahului .

   Đường đèo ngoằn ngoèo leo núi. Một bên là biển, một bên là núi rừng. Phong cảnh tuyệt vời.

   Trên đường đi. Chúng tôi ngừng tại Garden of Eden và Botanical Arboretum. Ngoài ra còn có hai thác nước bên đường Wainapanapa và Wailua khá đẹp.

   Đường khúc khuỷu , quanh co. Bên đường người bản địa ngồi đan nón bằng lá dừa, làm vòng Lei bằng lá xanh hay hoa và bán trái cây cho du khách.

   Cũng có những lều bán trái cây không người coi. Đu đủ, chuối, xoai.. của vườn được để trên bàn vơi giá bán và một hộp đựng tiền. Ai mua bao nhiêu cứ tự đếm tiền bỏ vô hộp.

   Thật an bình , thanh thản.

   Buổi chiều, chúng tôi đến Hana. một thành phố thật nhỏ, hiền hòa, thanh bình nhưng có một trung tâm văn hóa giới thiệu về Hawaii.

   Tóm lại, từ bãi tắm Waikiki chật người và đường phố Honolulu đông đúc, du khách cũng có thể đi Hana, hoặc lên núi Maunakea ngắm mặt trời mọc.

   Dù chọn lựa thế nào, du khách cũng cảm thấy thích thú, bổ ích và mong trở lại.

   Cũng nên biêt,Hawaii không có Casino và Sex Tourism. Với dân số khoảng 1.3M , Hawaii đón một số du khách trên 6.0M mỗi năm và thu về trên 10B US$

 20. Bà Tựng says:

  Bác HuuQuan nhận xét về chuyện ăn ặn trong du lịch rất chí lý! Hình như tư duy Vệ ngày nay chỉ có măm măm và đong xèn là nhất nhất .Từ người làm du lịch đến khách du lịch vệ cũng chỉ chú tâm vào cái măm măm 1 cái thái quá .
  Em cũng đôi lần đi vào các chùa nổi tiếng ,trước thấp nhang sau xem cảnh thiên nhiên để thư giãn. Dù măm măm là cần thiết nhưng vào đó thấy cảnh hàng quán choáng hết cả cảnh quan là bực mình .Vài chổ thì thêm đội quân cái bang và đội quân chèo kéo bán hàng . Nhưng phiền nhất là mấy chốt bán vé vào chùa và bán đồ mặn trong xa , gần chùa. Các quan bác nghĩ tới múc xèn là nhanh nhạy là là.
  Đường vào gần cổng chùa mà 2 bên la liệt hàng quán măm măm ,mà kinh nhất là các quán ăn mặn .Chùa càng lớn thì càng chơi luôn các nhà hành phục vụ chay ,mặn hoành tráng .
  Hì như Vệ ngày nay ám ảnh thời thiếu măm măm và xèn , cho nên làm du lịch cũng chỉ chăm chăm vào măm măm và múc xèn.
  Em thì nghiệp nặng nên hiếm khi ăn chay được cả ngày , sáng chay trưa mặn lộn tùng phèo . Thế nhưng khi tham quan chùa mà thấy cảnh hàng quán chay ,mặn chen chút lấn cả lối đi là bực lên rồi .Thậm chí có chùa thì ông du lịch tỉnh chơi luôn cái nhà hàng chay mặn to to là .
  Em đang đi chùa mà cứ lầm bầm chửi mấy thằng làm du lịch bá đạo ,rồi mấy ngài du khách lên chùa mà cứ hò dô ta 123 dzô .
  Đó là em nói chùa trong Nam ,mà bọn làm du lịch bày hày như thế Chứ em nghe kể ở ngoài Bắc người ta còn treo luôn thịt thú rừng (_Đó dzõm mà mấy ông du khách tưởng thịt rừng sống thật).
  Rồi để du khách Vệ , Tây vô tư quần tà lỏn ,áo 2 dây , mặc áo quần khoe nội y lồ lộ vô tư lang thang .
  So sánh với thèng Kampuchia thì Vệ kém thật . Trong khi xe chở Vệ du khách thì hầu hết không được chạy bên Kam , trái là xe mang bảng số Kam thì chạy vô tư ở Vệ là sao ?
  Kampuchia buôc các cty lữ hành Vệ khi đưa du khách sang Kam thì phải mướn HDV người khmer, cò khi đoàn Kam sang Vệ thì vô tư với HDV Khmer.
  Tại sao lại thế nhỉ ?

 21. HỒ THƠM1 says:

  Nói túm lại, du lịch là ngành công nghiệp không khói nhưng dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Du lịch Việt Nam anh hùng ta, nó đã dần dần … có khói! 🙄 😯 😛

 22. Hiệu Minh says:

  Ảnh đầu tiên (hang Tiên) nhiếp ảnh gia chụp như cái mặt người, có hai hố mắt, hai con ngươi là hai người đang bơi trong hồ nước xanh, ánh sáng chiều vào. Bức ảnh này có giá vài ngàn đô la, chắc phải đạo diễn ghê lắm mới có được.

  • chinook says:

   NatGeo là Đỉnh của đỉnh rồi Bác ơi.

   • Trần says:

    Hội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ thật đúng là Đỉnh của đỉnh như bác nói.
    Tôi rất mê National Geographic Channel và Discovery Channel và lúc nào cũng ‘tuyên truyền’ cho con cháu và anh em bạn bè 2 kênh này. Nội dung về khoa học , thiên nhiên, lịch sử… nào cũng chất lượng tuyệt vời.

    • chinook says:

     Bản bằng giấy của National Geographic hàng tháng cũng rất tuyệt vời.

     Hiện nay còn có National Geographic Kids cho trẻ em. Tạp chí này cũng đầy ắp thông tin bổ ích, được viết và trình bày rất thích hợp với trẻ em.

     Xin trân trong giới thiệu

    • chinook says:

     Nói đến Hội Địa lí Quốc Gia Hoa kì(National Geographic Society) là nói đến Đỉnh của đỉnh về nhiều mặt.

     Đặc biệt giá Tạp chí này gửi đến tân nhà tại Hoa kì chỉ là $18.00/năm.

     Cũng xin kể thêm một chuyện cho thấy tánh chuyên nghiệp của sinh hoạt nghệ thuật Mĩ.

     Đầu thâp niên 80. một nhiếp ảnh gia Vietnam vượt biên qua Mĩ, mang theo được một số âm bản các tác phẩm của Ông. Ông đem in lai và đem triển lãm. Cuộc triển lãm của Ông owr Seattle được tổ chức tai Fox Gallery, một phòng triển lãm chuyên nghiệp .

     Tôi rủ một người bạn em tôi đi coi vì Chú nyà là một người bán hàng cho một tiệm bán máy ảnh. Chú còn là mootj nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

     Chú chỉ coi và không bình phẩm gì. Sau khi coi, tôi hỏi Chú về cảm nghĩ. Chú suy nghĩ một chút rồi nhẹ nhàng.

     Về nghệ thuật, em không dám nhận xét. Nhưng về kĩ thuật, mỗi bức em tìm được ít nhứt một lỗi.

  • Dove says:

   Ủa, tại sao lại gọi là hang Tiên?

   Thiển nghĩ hang “Âm Phủ” thì chuẩn hơn.

 23. TamHmong says:

  Chào các bác HC và TC. Cách đây ba năm có một Clip quảng bá du lịch Nha Trang do người Hàn Quốc thực hiện đã gây cơn sốt trên mạng Việt Nam. Tôi xin phép trích lại một tin đăng trên Vnexpress hồi đó.
  “Clip quảng bá du lịch Nha Trang gây xôn xao
  Biển xanh, cát trắng cùng những thắng cảnh nổi tiếng ở Nha Trang hiện lên tuyệt đẹp trong clip quảng bá của một công ty lữ hành Hàn Quốc, khiến ngay cả người Việt cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của vùng đất này.Trong gần 3 phút, Nha Trang hiện lên với bãi biển trong xanh miên man bờ cát trắng. Hai thiếu nữ Hàn Quốc cùng đạp xe khám phá các địa danh ở thành phố biển này như chùa Long Sơn, tháp Bà Ponagar, đảo Hòn Tằm… Ở mỗi địa danh, hai du khách xứ Kim chi thích thú khám phá cuộc sống của người dân, thưởng thức những món ăn ngon, chơi thể thao, ở các khu nghỉ dưỡng cao cấp…
  Cảnh đẹp của Nha Trang dưới góc nhìn của khách nước ngoài hiện lên vừa quen thuộc lại lạ lẫm. Mới xuất hiện trên mạng nhưng clip đã thu hút hàng nghìn lượt xem và chia sẻ của cộng đồng.
  Nhiều người trầm trồ trước vẻ đẹp của Nha Trang và ví thiên đường du lịch này không thua kém Hawaii. Phần lớn bình luận ngạc nhiên và ngỡ ngàng như lần đầu được biết tới nơi này. Thậm chí, không ít người xuýt xoa khi được đi du lịch qua màn ảnh nhỏ và hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên ở Nha Trang.
  Các địa danh trong clip đều được giới thiệu bằng hai ngôn ngữ, tiếng Việt và tiếng Hàn.
  “Rất chuyên nghiệp. Nếu họ không ghi Nha Trang bằng tiếng Việt mà ghi bằng tiếng Hàn thì người xem cũng chẳng dám tin đó là Việt Nam”, nickname Dan viết. Còn letran chia sẻ: “Cùng một cảnh vật mà sao người ta làm nhìn quá tuyệt vời, mình làm thì nhìn là không muốn đi luôn”.
  Một số người đã so sánh clip quảng bá du lịch do người Việt và nước ngoài làm. Nickname the_rose_310 thắc mắc: “Nhìn quá tuyệt! Sao không thấy Việt Nam mình quảng bá kiểu này ta?”. Trong khi Tôn Tiểu Tử lý giải: “Người Việt cứ làm clip quảng bá theo lối mòn mà không theo thị hiếu bây giờ”. Và người này tỏ vẻ tiếc nuối khi “nhiều người không có tầm nhìn xa” và “hình ảnh Việt Nam cần được quảng bá dựa theo những tiêu chí có trong clip trên”.
  Theo Nhím Xù, muốn quảng bá hình ảnh Việt Nam với thế giới thì cần người có tâm và tầm, trong khi những người được người được giao làm nhiệm vụ đó lại thiếu cả hai thứ đó.
  Lý giải cho việc các clip quảng bá du lịch Việt thường phải đi nhờ nước ngoài làm hộ, nhiều ý kiến cho rằng đó là do “đầu tư không đúng chỗ”. “Đầu tư thì có nhưng không đúng chỗ. Giao cho mấy chỗ lạc hậu làm nhìn giống mấy clip rẻ tiền, thiếu sự trẻ trung, hấp dẫn. Chứ mấy cái này, đạo diễn trẻ làm MV ca nhạc chất lượng hiện nay dư sức làm”, một độc giả chia sẻ.
  Nhiều ý kiến cho rằng, làm clip quảng bá đẹp giống như công ty lữ hành của Hàn Quốc không khó. “Bình thường mà, có đầu tư thì Hàn Quốc hay Việt Nam cũng sản xuất được hết”, vnketnoi nhận định.” (hết trích).
  Nói chung thì có thể nói là làm gì cũng phải có tính chuyên nghiệp và tình yêu nghề nghiệp mới mong thành công. Mà trước hết là phải có TÍNH CHUYÊN NGHIỆP.
  Thưa các bác HC. Nếu không có tính chuyên nghiệp về các khâu trong công nghiệp du lịch từ chính sách, tổ chức, đầu tư và quảng bá tiếp thị thì du lịch VN so với du lịch Thailand và Hàn Quốc cũng giống như người nông dân VN canh tác trên mảnh ruộng nhỏ lẻ và manh mún so với các chủ trang trại Thailand và Hàn Quốc mặc định là chỉ có THUA THUA và THUA.
  Du lịch VN thua ngay trên chính sân nhà vì như tôi biết trong kỳ nghỉ 30/04 vừa qua có vài người thân quen của tôi đã sang Thailand nghỉ và rất hài lòng. Số người như vậy không hề nhỏ.
  Nếu mọi sự tiếp diễn như hiện nay rồi thì người VN có tiền sẽ đi “tỵ nạn” du lịch giống như họ đang “tỵ nạn” y tế và giáo dục. Rồi thì ở Phu Khét sẽ có một “Làng Việt Nam” như người Thái đã làm cho người Nga và người Tầu.
  Nói rộng ra thì ít có lĩnh vực nào ở VN mà chúng ta thấy được tính chuyên nghiệp và tình yêu nghề nghiệp. Kết quả là vô số cơ hội bị bỏ lỡ trong mọi lĩnh vực và cả đất nước VN cũng bỏ lỡ vô số cơ hội như bác PV Nhân đã viết trong comment của mình.
  Nếu không thay đổi và khắc phục được tình trạng này thì có thể ở VN sẽ xuất hiện một thế hệ trẻ với mặc cảm THẤT BẠI so với các dân tộc khác.Tôi hơi nặng lời xin lỗi các bác HC và đặc biệt là các bạn trẻ HC.

  • Vĩnh An says:

   Các dịp kỳ nghỉ lễ ở VN, mật độ sử dụng phương tiện GT tăng vọt, các tụ điểm cũng quá tải, giá cả cũng tăng 1 cách …không chuyên nghiệp. Khiến nhiều người thích đi ra nước ngoài hơn vào dịp lễ tết, chứ từ HN đi Thái Lan chơi còn rẻ hơn đi Nha Trang, Phú Quốc hay Côn Đảo. Nhiều người nhận xét cảnh trí VN đẹp hơn nhưng thiếu tính chuyên nghiệp.
   Ở nước ngoài, khu nghỉ dưỡng luôn được đặc cách kinh doanh các thứ nhạy cảm như Casino …. Vn còn thiếu 1 thứ nữa là đấu võ đài và kinh doanh cá cược thể thao, ở Thailan họ đã làm rất tốt, thu hút khách du lịch. Chết cười có cậu bạn đi Thái xem show và mang về cái DVD của đám chuyển giới biểu diễn, vớ vẩn vậy mà hốt bạc.
   Về tính chuyên nghiệp chắc phải hỏi cụ BT VHTT&DL HTA, vốn là Kỹ sư đo đạc hàng không. Tiền nhiềm là cụ PQN vốn là sv năm thứ 3 ĐH Tổng hợp.

  • Trần says:

   Cứ tưởng bác THM viết “cũng giống như người nông dân VN canh tác trên mảnh ruộng nhỏ lẻ và manh mún so với các chủ trang trại Thailand và Hàn Quốc mặc định là chỉ có” mà sinh ra tấm lòng …dưa
   Tôi mới đi Phuket, tây đầy đường. Không thấy ai chèo kéo mua bán, Không thấy bán 200.000VND / cặp dừa. Đi dạo bằng xe 3 bánh, 6 người, ngồi đối diện nhau ở thùng xe phía sau, 6 tiếng khoảng 3-40 cây số, chỉ mất 600 bạt, cộng tip 100, tính ra tiền Việt chỉ khoảng 500K, dễ chịu. Mời anh lái xe vào ăn cùng ở quán tàu chố ngày trước tusnami cũng ngon và rẻ, ảnh lịch sự từ chối. Đảo nhỏ nhưng chỉ thấy ô-tô là ô-tô. Năm chục năm nữa mình không theo kịp.

 24. Vĩnh An says:

  Cò một hôm nảy ra ra ý đi du lịch, nó bay đến khu du lịch “Thiên đường hạ giới”. Từ trên cao nhìn xuống thấy cái gì cũng đẹp, cũng lạ. Thế mà bác gì lại bảo thiên đường 100 năm nữa mới có, ngay thằng OECD cũng xếp hạng nơi đây cao ngất ngưỡng cơ mà. Thật là bỏ công mình tới, cò nghĩ.
  Rủi thay vừa hạ cánh xuống nó đạp trúng đống gì thối hoắc. Nó hoảng hốt vội bay lên. Càng cố bay ra xa càng thấy thối, càng bay nhanh hơn càng thấy mỏi. Cò nhìn xuống thì phát hiện ra ai đó đang bám chân mình, cò liền hét:
  – Ai đó, buông ra.
  Có tiếng trả lời lí nhí bên dưới:
  – Em đây, em là …A … K… a ..cha lạnh quá, nhưng sướng quá anh cò ơi, từ bé đến giờ em mới được đi du lịch tàu bay thế này.
  Cò nhìn kỹ, hóa ra là con bọ hung. Nó bực mình hỏi:
  – Sao chú mày bé mà nặng thế, dễ đến 10 tạ ấy, anh mỏi hết cả cánh rồi, chân anh thối thế mà chú mày cũng bám được là sao?.
  Bọ hung bảo: – Đâu có, chỉ thối với anh thôi, em lại thấy thích và lớn lên nhờ nó.
  Cò giận lắm, hạ cánh hất bọ hung ra, rồi đi rửa chân. Nó rửa mãi, rửa mãi. Nó sợ ai đó sẽ dẫm phải như nó, chắc nó sẽ phải quay trở lại.
  Trên đường quay lại Cò nghĩ: Trên thế gian này ở đâu cũng có phân, có người sẽ phải dọn. Nhưng có kẻ thích thú đeo bám và lớn lên nhờ nó thì quả là lạ lùng.

  • AK says:

   Bác Vĩnh An lại nói cà lăm, pha thêm giọng cà chớn nữa rồi (xăng pha nhớt í mà)

  • phongnguyen says:

   Tôi không hiểu tại sao chủ hang lại để cho nhân vật này sỉ nhục người khác như vậy, mà đây không phải là lần đầu. Nếu bác chủ hang không có ý kiến thì tất nhiên AK hoặc Mười Tạ sẽ có quyền phàn ứng lại, và như thế hang cua sẽ không còn là hang cua như trước đây nữa.

   • Vĩnh An says:

    Phongnguyen hãy xem lại kiểu đeo bám của AK và 10 Tạ trong entry trước và ở đây. Câu chuyện giữa VA và Bà Tưng chỉ là đùa và nhường nhịn vui vẻ, tập trung vào câu chuyện là chính, nhưng nhân vật AK lại chọc ngoáy phản cảm.
    Hình như Phongnguyen cũng là 1 trong những nhân vật “đeo bám” Dove quyết liệt thì phải, điều ấy theo tôi là thể hiện 1 nhân cách có vấn đề. VA chỉ phản ứng theo phương châm tương xứng 🙂

   • Dove says:

    Phongnguyen hãy tha cho Vĩnh An để có đủ tinh thần và nghị lực đeo bám Dove (định viết thêm cả tài năng, nhưng xét ra ko phù hợp với thực tế).

    Tỷ dụ như Dove “sỉ nhục” lão Hồ Thơm1 thì phongnguyen hãy lao vào với tâm trạng bức xúc chính danh và cao độ: “Dove là cái Đ.. gì mà sỉ nhục người khác như vậy!”

    Thì Dove vẫn chỉ cười ruồi và phán: IQ rất kém đâm ra ôm rơm rặm bụng.

    • Mười tạ says:

     Cách đây 10 phút Mta đi ngang qua con đường mang tên thân phụ cụ Dove, tự dưng lại nhớ cụ 🙂
     Vào Hang mới hay cụ đã trở về. May quá, vì cụ VA đã tỏ ra hết bình tĩnh, đấm đá loạn xạ rồi 😀

   • phongnguyen says:

    Bác VA: Tranh luận về nội dung một cách gay gắt hoặc phê phán phương pháp tranh luận dù căng thẳng thì cũng là điều bình thường, nhưng không thể chấp nhận chuyện sỉ nhục người khác, như người ta thường gọi là đấm dưới thắt lưng.

    Tôi đọc Cua Times từ rất lậu, rất thích cách viết hóm hỉnh nhưng cũng đầy trăn trở về tình hình đất nước của bác chủ hang, và một trong những người tôi thích đọc (mà bác gọi là đeo bám) là bác Dove, nhất là trong entry mà bác ấy viết về nước Nga (chắc cũng trên 3 năm rồi), dù khác chính kiến, nhưng tôi cũng hiểu bác ấy cũng nặng lòng về đất nước (ví dụ những comments của bác ấy về tham nhũng, suy nghĩ về sự cần thiết bỏ đều 4 của HP v.v..tôi cũng tranh luận với bác ấy về một vài vất đề..và vẫn nhớ bác ấy viết về món lợn cọc). Vì thế sau này khi bác ấy bắt đầu sa đà vào những cách viết công kích cá nhân như gọi TT Obama là tổng thống hạ đẳng, gọi bác Nguyễn Văn Hải là Điếu Cày mật vệ sinh, tôi chịu không được, thà rắng bác ấy cứ tranh luận về ý thức hệ, về Văn Ba…(Tiện đây, tôi cũng xin nói thêm pariah trong tiếng Mỹ có nghĩa là bị bỏ rơi, bị left out hoặc về tầng lớp hạ đẳng ở Ấn Độ, khi đó chữ P phải viết hoa. Pariah trong tiếng Mỹ không có hàm ý miệt thị (insult), nhưng khi dịch ra tiếng Việt là Tỗng Thống hạ đẳng thì rõ ràng mang ý nghĩa miệt thị).

    Bác Dove :Tôi chỉ là một công dân bình thường, đủ khả năng nuôi sống gia đình và cho 3 con vào đại học. Đương nhiên, IQ, tuổi tác cũng như tài năng của tôi không bằng bác, nhưng không có nghĩa tôi không có quyền được phê phán bác, cũng như IQ không quá thấp để phân biệt đâu là những câu châm chọc mang tính đùa cợt (giửa bác và các cụ XH, HT1) và những câu hàm ý miệt thị.

    • Đất Sét says:

     Với Dove thì cũng chỉ là “I” và “You” trong tranh luận thôi, các bác khiêm tốn quá khiến Dove tưởng mình cao tới trời và vì vậy, rất hay comment mỉa mai đến người khác.

     Tôi chưa bao giờ đối đáp với Dove về chính kiến MacLe hay tình yêu của Dove với Van3, với nước Nga, với Putin bởi tôi cho rằng đó là quyền tự do của Dove. Nhưng không ít lần tôi báng bổ Dove bởi lối viết miệt thị phụ nữ, khinh khi người bất đồng chính kiến với chính quyền trong nước, gọi bất kỳ ai khác khi Dove không thích là hạ đẳng, là rúc đầu vào cát..v..v…

     Đỉnh điểm của Dove là một comment gần đây, đã gọi lại một số phụ nữ miền Nam trước 75 là me Mỹ cần phục hồi nhân phẩm. Tôi thấy vô ích nếu tranh luận với Dove khi Dove mang gốc gác miền Nam của mình ra để comment nhưng lại dùng những từ ngữ bôi xấu, khinh thị những người miền Nam khi họ sa cơ (cứ cho là vậy) trong thời gian trước 1975. Và nên nhớ, Dove không phải là một người trẻ tuổi để biện minh cho ngôn từ mà Dove sử dụng.
     ……………………………….

     Cụ Cao Bá Quát từng bịt mũi trước Câu thơ Thi xã, con thuyền Nghệ An. Các bác ở Hang Cua chắc đều biết 2 câu thơ đó. Hang Cua trước đây vốn là một nơi với những comment dù nảy lửa nhưng vẫn thanh tao. Giờ đây, không khéo nó sẽ trở thành con thuyền chở đầy mùi vị mà bạn đọc phải bịt mũi bước qua.

    • Dove says:

     Khẳng định Dove là I chứ ko phải là Trời.

     Tất cả là sự thật, kể cả công văn Ngũ Giác Đài. Đáng tiếc là Đất Sét nghiên cứu quá hời hợt nên ko biết đó thôi.

     Dove thích bị phê phán, cứ thoải mái đi.

    • phongnguyen says:

     @ Bác Đất Sét,
     Cũng thường xuyên vào thăm hang cua, nhưng tôi chưa đọc còm của bác Đốp về nạn mãi dâm, nếu thế thì đúng là hết thuốc chữa. Tôi không thể hiểu được một người có IQ cao, bằng cấp “bự” lại có thể viết những câu như vậy, “Thật là thiếu *** ***” (không muốn nhắc lại câu mà tôi đã viết gần đây khi quá bực mình khi đọc một còm của vị ấy.)

     Tôi sẽ không bình luận gì về vị ấy nữa, nhưng thiết nghĩ, để hang cua trở lại được như ngày xưa, chủ hang và bạn đọc nên có thái độ nào đó với những cá nhân như vậy. Chẳng hạn như xem như không có những loại còm đó nữa, không cần up down hoặc bình luận gì cả là hay nhất.

   • Vĩnh An says:

    “Con bọ đeo bám” còn phần 2 nữa hấp dẫn hơn nhiều, nhưng lão Cua đã có lời thì thôi vậy. VA cũng chủ trương xem thái độ của LC thế nào rồi mới tiếp cho nó … an toàn 😀 Thôi dành đấy, xem AK có còn đeo bám đi du lịch miễn phí nữa không.
    @ Phongnguyen: Bảo vệ sự trong sáng là điều tốt đáng hoan nghênh, công bằng cũng là cần thiết. Khi vài người có những cmt kiểu như AK đối với Dove, Văn Ba, hay Ng V Trỗi không thấy Phongnguyen lên tiếng ! ? đấy mới là quân tử, không công bằng người ta sẽ nghĩ là tiểu nhân.
    Cứ viết gì đó (chứ không phải vài ba âm thanh như đang bị ai bóp cổ kiểu AK), rồi châm chọc như XH, HT vẫn làm chẳng hạn thì vô tư, VA trân trọng các tài năng dù có bị thiệt thòi 1 chút. Bắt chước các nhà hiền triết, VA phán đại 1 câu:
    LÀ KẺ THÙ CŨNG ĐƯỢC, NHƯNG HÃY LÀM CHO TÔI KHÂM PHỤC

    • AK says:

     Ngán thay cái mũi vô duyên
     Câu thơ thi xã con thuyền Nghệ An

     Xin mạn phép anh linh cụ Cao Chu Thần

     Ngán thay cái mũi vô duyên
     Comment của Dove , lắm mồm cúa vĩnh an
     ( nặng mùi như con thuyền Nghệ An)

 25. Bà Tưng says:

  Cầu tiến học hỏi và biết sửa sai là Phẩm Cách của Nam Vệ mà ! Thật ra là mềnh chỉ bị mặt trái của kinh tế thị trường nó tác động ,cộng với mạng xã hội xấu lôi kéo mềnh hay văng tục thôi.
  Mềnh trước giờ không văng tục theo kiểu MN được , mà viết ra từ ấy thì nó ngượng miệng hoặc ,tay.Nhưng kiểu khác thì cảm thấy vô tư ,là sao nhỉ ?
  Cảm ơn Bác quá “khen” !
  P/s Chắc cũng do là nói về chú em Q.Bom nên không bốc hỏa ,chứ mà đề cập tới Vệ Quan thiii.

  • Hiệu Minh says:

   Ông này bị cái bệnh định hướng với cái đuôi. Đã viết hay rồi còn cố thêm cái PS để chửi xéo chủ nhà. Cứ bảo sao đất nước không đi xa vì cái đuôi. Còm sỹ còn thế huống chi cao cao.

 26. huu quan says:

  cơ hội Vàng:
  -Ta thử xem dấu ấn của du lịch Việt là gì? Từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái đều giống nhau trong phong cách làm du lịch là Những quầy bán đồ lưu niệm toàn hàng Tàu,những quán ăn chen chúc nhau và đặc sản là những món ăn giống nhau, là chặt chém và lừa đảo. Dịch vụ thì kém, chỉ toàn dụ dỗ khách để vòi tiền. Phương tiện du lịch thì đến cái toa lét cũng vừa thiếu vừa bệ rạc, bẩn thỉu.
  -Đó là nhìn ở góc nhìn vi mô, còn tầm vĩ mô thì sao? Tổng cục du lịch thì quảng bá du lịch cho Trung quốc http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/vu-quang-ba-cho-du-lich-trung-quoc-day-la-su-co-dang-tiec-36707.html
  hay là ồ ạt cấp phép xây dựng tàn phá thiên nhiên. ngay cả hang Sơn Đoòng cũng không nằm ngoài kế hoạch http://m.vietnamnet.vn/vn/van-hoa/207297/cap-treo-son-doong–tiep-tuc-tranh-cai-bao-ton-hay-phat-trien.html

  cứ cái đà này thì không chỉ Hạ Long, Sơn Đoong hay nhiêu danh lam thănd cảnh khách sẽ ra đi, nhường chỗ cho những cái như kiểu Bái Đính hay là Đại Nam ….. mọc lên.
  Vậy cơ hội Vàng như thế đâu là cái gì so với những công việc tổng cục đang là và sẽ làm.

  • Hiệu Minh says:

   Cơ hội vàng biến thành bạc
   Cơ hội bạc biến thành đồng
   Cơ hội đồng biền thành đô la

   Đại loại cơ hội có đó nhưng biến nó thành gì lại là câu chuyện rất dài

  • vangta says:

   Các nước nếu có người dân tỉnh nhà họ ở đâu mà được đẩy ý một chút thì họ cũng chú và đưa tin để dân biết mà tìm đến đấy mà du lịch .
   Chương trình TV của tỉnh Brabant của HL có làm hẳn một chương trình truyèn hình cho tỉnh Brabant .Cầu thủ nghiệp dư HL đã tìm thấy cuộc sống ý nghĩa ở VN anh này Danny van Bakel (ĐenNy phan Bakồ)đang đầu quân cho đội bóng Thanh Hoá của VN .anh lấy vợ VN và có một con trai kháu khỉnh ,anh coi VN là quê hương thứ hai của mình(trong tiếng HL là Tổ Quốc thứ hai).
   Truyền hình tỉnh Brabant có theo chân anh ra tận Hạ Long ,cảnh thật đẹp tuyệt vời .Du lịch VN ta chỉ hay chú trọng đến ăn uống nhiều quá ,mặc dù đồ ăn VN cực kì phong phú nhưng theo những người du lịch họ chỉ quay lại nơi ấy nếu như có nhiều cảnh đẹp để xem ,để chìm vào cùng thời gia .Còn chuyện ăn uống dù có rất ngon nhưng đấy chuyện phụ .
   Các bác vào xem trong chương Wereldwijd sẽ thấy khá hay .Từ 18 h45 ngày 16 tháng 5 cho đến hôm nay họ chiếu đi chiếu lại cả ngày .Có lẽ sau chương trình này dân tỉnh Brabant sẽ sang VN du lịch khá nhiều .
   http://www.omroepbrabant.nl/Portal.aspx?type=tv

 27. Brave Hoang says:

  Vào DSQ VN, trong tivi phòng chờ, chỉ thấy chiếu VTV4 cho bảo vệ coi. Người nước ngoài vô ngồi đó, chỉ ngửa cổ, vì không hiểu gì.
  Vào DSQ của các nước châu Âu, màn hình ấy luôn chỉ chiếu clip về du lịch nước đó, nói tiếng Anh, và có cả tiếng Anh giới thiệu trên màn hình để ai ko nghe thì đọc được. Rồi có cả brochure du lịch nữa.
  Một nơi có những cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ thì không làm gì để rồi cứ luôn miệng kêu thiếu tiền, một nơi thì có những cảnh đẹp nhân tạo, họ lại nâng đến tầm nghệ thuật, và làm giàu từ đó.

 28. Bà Tưng says:

  Hôm nay Chủ Nhật nằm nhà rảnh rổi sinh nông nổi,nên gúc đầu và mạng xem xem các liều báo chính chủ( chính phủ)ra sao.Các liều báo Vệ đang sốt xình xịch .
  Bà Tưng tự kìm chế tránh còm liên quan với quan bác,nay kể chuyện cái ngu ,ngây thơ của mình để tự giải tỏa ức chế.
  Nhớ ngày trước ngu ngơ nghe lời NGƯỜI VIỆT DÙNG HÀNG VIỆT , cộng với quãng cáo còng nghệ nhất nhất là ,tuyệt vời vời của TLC .Nên múc ông tivi TLC về xem xem ,thế là múc cục tức vào thân .
  Sau nhiều lần cảnh giác cao độ với tinh thần kách Mệnh ,nhưng cuối cùng lại múc cái ông di động B10 của FPT cũng chỉ vì nghe lời bỏ bom của FPT: ĐT FPT là điện thoại Việt hoàn toàn do người Việt thiết kế ,với công nghệ tiện tiến nhất ,chất lượng cao ,cấu hình cao …được bảo hành chính hãng .vv…v.
  Mua xong dùng vài tháng thì hư cảm ứng ,hư đủ thứ và tệ nhất là âm thanh thì nhỏ mà nghe thì cứ chát chúa ,chẳng trong trong như thằng cùi bắp 8210 . Lật ra bên trong thì là thèng Trung Quốc . Lại cú thêm quả lừa .
  Sau đó lại múc cái mấy giặt , phân vân mãi là thằng sản xuất trong nước hay liên danh sản xuất tại VN? Giá cả chêch lệch ko bao nhiêu , đắn đo nhiều thứ cho bản thân về lựơng xèn ,về góp phần nhỏ nhỏ cho việc sản xuất trong nứồc (_Nhiều bàn tay góp vào sẽ tạo ra sứch mạnh ).Thế là múc cái LG sx tại VN. Về dùng thì hài hài lòng đáng đồng xèn .
  Thừa thắng xong lên múc luôn cái phần mềm diệt virus cho máy tính và lùòn cái Nokia cùi chuối sản xuất tại VN.
  Đúng là lại múc bực vào thân , thằng BKAV diệt virus nó diệt luôn nhiều thằng khác mà nó cho là cũng thuộc ” phản động Virus” .Thế là đem ra tiệm nó phải cài lại chương trình.
  Mà ức như bò đá là máy ngừơi ta chia thành 2 ổ ảo , mấy mình để nguyên vậy chỉ có 1 ổ. Thế là đi tong toàn bộ file .
  rồi cái cùi chuối Nokia ẹt ẹt như thằng nghiện thiếu thuốc, mắt tèm lem như dính ghèn .Thế là cho 2 ông này lên đường luôn .(Anh Quãng cũng an ủi cái là sau nhiều lần than phiền ,thì gửi mail tặng cái phần mềm tự điển có icon là cô sóc nho nhỏ. Nhưng hơi bị cùi bắp nên ít khi dùng )
  Nay thì anh Quãng ném bom với cái Bomphone
  (Bphone) nhất nhất quả đất ,hì hì.
  Tôi là fan anti iphone (_nhưng lại cùồng Ipad , Macbook ,chẳng ra làm sao), nhưng xem clip anh Quãng ôm bom dìm hàng IPhone và nõ Bphone thì thấy mất thiện cảm luôn .Anh Quãng nổ : Thiết kế càng nhìn càng yêu do chính Vệ mần ( thế mà dấu mất hình dáng), Công nghệ tuyệt đỉnh công phu , cấu hình vô đối , công nghệ dây chuyền láp ráp cực đỉnh ,Tất tất do dân Vệ mần . BKAV kết luận với tất cả vựồt trội mà chỉ với giá 13 chai là giá cực Sốc rồi.
  Nhưng theo tìm hiểu phong phanh thì anh Q.Bom chơi cái dây chuyền đóng nát của anh 3 bụng to to,Và việc delay là do còn phải chỉnh chỉnh ,sửa sửa cùng với việc tạo cơn sốt tò mò.
  Chuyến này chờ xem Bphone là Bomphone hay Bestphone .Nếu là Bestphone thì cũng ủng hộ anh Q.Bom cái ,còn là Bomphone thì cạch mặt mấy chú Vphone như cạch FPT ,Nokia ( Giờ là Mircosoft, dự chờ múc con 640XL ,Ram 2G phiên bản cho anh 3 bụng to to) và xem có tại vì bị do thì là không ?

  • Hiệu Minh says:

   Tiến bộ hơn rồi… Có nhắc có tác dụng 🙂

  • Brave Hoang says:

   Dân IT thì hầu như ít ai dùng BKAV, vì hiểu rõ nó làm gì với cái máy của mình. Hầu như ai cũng dính chưởng hư Win or file vì nó :D.
   Macbook thì em không thích, vì bàn phím của nó rất bất tiện khi lập trình, dù hàng ngày phải cày trên nó. iPhone thì khác, chất lượng thật sự tuyệt vời, dùng sau vài năm, nó vẫn nhanh nhạy và cảm giác xài vẫn tốt hơn mấy hãng khác như Samsung, LG… Em không phải dìm hàng, mà là kinh nghiệm thực tế từ việc cày cuốc lập trình hàng ngày trên những dòng máy này.
   BPhone chưa dùng chưa biết, nhưng cứ nghĩ một anh chưa bao giờ làm giáo dục, tuyên bố mở ra trường có chất lượng hàng đầu thế giới thì chả bố con thằng nào dám vào đó học cả, trừ những ai để trái tim suy nghĩ thay lý trí.

   • Bà Tưng says:

    Em thì không phải dân IT, tơ lơ mơ nên hay bị dụ bác ạ. Em cú cái vụ karpersky còn hơn thèng BKAV bác .Nay thì em cạch 2 thèng này ,vừa tốn tiền vừa ức chế , em chuyển sang dùng chùa bản trial của bọn giãy đành đạch .
    À bác giúp em cái này ,cảm ơn trước . Số là máy phòng em cài BKAV, nó nhảy loạn xạ theo đủ nhịp đôi lúc khởi động đến 5 phút . Em vào Programme file xóa ông nội này không ăn thua , em lại vào Control Panel , add or Remove .thế nhưng vẫn không move được thèng này .
    Bác ơn ơn giúp.em cái .
    Nói về chú em Q.Bom, thật ra lúc đầu em cũng có cảm tình với BKAV,vì thấy Q.Bom là người Việt mà làm ra sản phẩm IT là thích rồi.Sau đó coi mấy clip PR về cty BKAV ,nhìn phong cách nhân viên ,cơ ngơi và nội qui thấy ấn tựợng là càng cảm tình hơn với BKAV và Q.Bom.
    Sau này gậm pm BKAV ,(_lại múốn Đ ), rồi thấy chú Q.Bom ném bom dữ quá ,cộng với phong phanh chú Q.Bom còn thả mấy con sâu trong pm thì em cạch luôn pm Vệ .

    • TC Bình says:

     Bác tải về phần mềm CCleaner, nó giúp xóa rất tốt. Lỡ gặp thằng nào cứng đầu quá, bác đổi tên nó đi rồi xóa. Lý thuyết là thế, nhưng đôi khi cũng phải nhờ đến…thằng con trai mới xong 🙂

    • Bà Tưng says:

     Cảm ơn bác TC Bình !
     Em nhớ lại rồi , trong cái laptop Dell đồng nát của em có cái CCleaner .Nhưng cái máy kia là của phòng em ,cài vào mà có chuyện gì thì cái đám “thù địch” nó đổ thừa thì múc cục tức vào thân .
     Thôi kệ mịa nó ,nó có chậm thì ráng mà chịu.
     Hôm trước 1 ông già già cài cái PM Java vào máy , thèng trẻ trẻ trong cuôc họp báo cáo sếp to rằng máy bị hư là do òng già già cài Java.
     Em ớn lắm lắm bác ạ.

 29. CD@3n says:

  – kính để nghị các fan “thủ theo la bàn” trươc khi đi vào “rửng luật” :

  “Khi còn sống, luật sư Ngô Bá Thành từng có một câu nói nổi tiếng: Ở VN có một rừng luật nhưng khi xét xử lại dùng luật rừng, để nói về sự phức tạp và tính tuân thủ kém của hệ thống pháp luật VN. Gần đây nhất, tháng 6.2014, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, cũng thừa nhận: Pháp luật VN phức tạp nhất thế giới.
  Suy cho cùng, hệ thống pháp luật cồng kềnh và tính tuân thủ kém vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của nhau.
  Một ví dụ rất đơn giản, Viện Nghiên cứu quản lý trung ương (CIEM), trước khi sửa đổi luật Doanh nghiệp, luật Đầu tư… có rà soát các loại giấy phép, điều kiện hạn chế đầu tư kinh doanh, phát hiện ra rằng, có 334 ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng lại được quy định bởi 235 văn bản pháp luật, trong đó có 5 pháp lệnh, 104 nghị định, 11 thông tư, 15 quyết định. Trong một rừng văn bản như vậy, bảo sao doanh nghiệp và người kinh doanh chẳng khó khăn khi tuân thủ, nhiều khi không biết để mà tuân thủ. Bảo sao mà môi trường kinh doanh chả không thân thiện.
  Cũng theo kết quả rà soát của CIEM, số lượng và tốc độ ban hành các văn bản hướng dẫn dưới luật của VN khiến người ta phải hoa mắt, chóng mặt. Trung bình 1 năm, cả nước ban hành từ 10 – 20 luật, kèm theo đó là khoảng 100 nghị định hướng dẫn thi hành luật, 600 thông tư hướng dẫn thực hiện và từ 3.000 – 3.500 văn bản do các bộ, ngành và các cấp địa phương ban hành.
  Thế nên dễ hiểu khi tình trạng văn bản dưới “đá” văn bản trên, chồng chéo, trùng lặp trở nên phổ biến. Và hệ lụy của nó là mặc dù trong nhiều trường hợp chính sách, chủ trương của nhà nước có xuất phát điểm đúng đắn, tạo thuận lợi cho hoạt động xã hội, song khi đi vào cuộc sống thực tế đã bị bóp méo, biến dạng.
  Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là quá nhiều chủ thể có thẩm quyền ban hành văn bản. Theo ước tính, hiện tại ở VN có khoảng 23.600 cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, các cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản riêng ở cấp địa phương là 23.000 cơ quan.
  Số lượng văn bản quy phạm pháp luật ban hành ngày càng tăng nhưng chất lượng văn bản chưa tương ứng. Tỷ lệ văn bản sai, xâm phạm quyền lợi ích của công dân không phải là hiếm, chiếm đến 13 – 14% số văn bản được rà soát.
  Một nền luật pháp mà quan tòa khi xét xử phải nói “tôi chịu nhiều áp lực” là một nền luật pháp không minh bạch. Một nền luật pháp mà người dân luôn nơm nớp lo sợ không biết mình đang làm đúng hay sai là một nền luật pháp yếu kém.” ( hết trích, nguổn : TNO, câu chuyện buổi sáng).
  ———————————–
  HOAN HÔ TNO, “nhậy cảm quá”, Quan trọng nhất là “khi xử, chỉ dùng mỗi luật RỪNG” !

 30. CD@3n says:

  – mời xem “chuyện ẩn dụ thời @” :

  “Chủ tịch nước nhấn mạnh: Cô bác cử tri nêu đất nước ta có nhiều mặt rất tốt nhưng một bộ phận cán bộ còn hư hỏng, dân nói là “2Đ” (“đất và đôla”).

  Câu chuyện này là sự thật. Đảng và Nhà nước đều nói trong nhiều văn kiện luôn nhấn mạnh đến một bộ phận không nhỏ này.Chủ tịch nước đề nghị những người tham gia đại hội Đảng các cấp làm đúng ý nguyện của dân là đừng đưa những con người “2Đ” này vào cấp ủy.

  Cũng đừng vì tình riêng mà lẫn lộn nghĩa vụ với Tổ quốc. Nếu làm được như vậy, những “ông, bà 2Đ” này phải đưa ra ngoài (cấp ủy), đừng bầu để làm hại dân, hại nước, không chấp nhận được…

  Về tiêu chuẩn để lựa chọn các ủy viên Trung ương Đảng khóa tới, Chủ tịch nước khẳng định mọi chuyện phải minh bạch trước khi quyết định phương án nhân sự.

  Đề nghị cử tri, đảng viên không an tâm đối với cá nhân nào cứ gửi thư, góp ý kiến thẳng thắn đến cấp thẩm quyền, kể cả Tiểu ban nhân sự của trung ương.

  Dành thời gian tâm sự thêm với cử tri, Chủ tịch nước nói: “Hồi xưa, thời kỳ khó khăn gian khổ, đoàn kết một lòng, rất thẳng thắn với nhau, bị địch bắt đánh vẫn cắn răng chịu, không dám khai báo sợ mất khí tiết, dũng cảm ghê gớm. Còn bây giờ đụng chuyện nội bộ thì sợ. Sợ ông này, ông kia, sợ bị trù dập… Sao lạ như vậy, không hiểu được”.” ( nguồn : TTO).
  ——————————–
  – có một lần, cũng CT 4S. đã dùng từ “đ/c X”…dư luận “đoán gì, đoán non”, X= ..( 3X)., bây giờ, 2Đ = Đất + Đô La…dưng mà, thưa CT nước CHXHCNVN, 2Đ nó “mạnh lắm”, “bạo lắm”,…mà biết Ai là 2Đ ?, 2Đ mà “vào, cơ cấu” ở cấp cao rồi, thì lúc đó, già thử vẫn là CT 4S, thì sẽ gọi 2Đ bằng tên gì?( hay là kính thưa các đ/c 2Đ …”? …Biết chế Liền !

 31. Bà Tưng says:

  Ok salem .Xin lỗi bác là đã chửi bậy trong blog bác .Nhưng cứ mỗi lần nghe ,thấy các cụ đá trách nhiệm và đổ lỗi cho đủ thứ trời ơi đất hỡi là tôi không kiềm chế.
  Xin rút kinh nghiệm , rút rút kinh nghiệm , Phê phê và tự phê .
  P/s : TBT Cua Times thông cảm cái từ đó theo cách MB..? Chắc tại trình thấp ,cộng với mặt trái cơ chế thị trừờng nên nó mới đổ đốn ra thế này .
  Xin Chân Chọng cảm ơn lời nhắc nhở TBTCuaTimes tôi đi ,trình độ văn hóa vừa mới xóa mù chữ nên dễ bị tiêm nhiễm cái xấu lắm lắm .Là người MN nhưng dạo này ko hiểu sao hễ thấy các Nhà Đổ Lỗi học ,Chiên Da Chuyền Banh phát biểu là tôi lại Văng cái từ đó theo cách MB..? Chắc tại trình thấp ,cộng với mặt trái cơ chế thị trừờng nên nó mới đổ đốn ra thế này .
  Xin Chân Chọng cảm ơn lời nhắc nhở TBTCuaTimes .

 32. Bà Tưng says:

  Ok salem .Xin lỗi bác là đã chửi bậy trong blog bác .Nhưng cứ mỗi lần nghe ,thấy các cụ đá trách nhiệm và đổ lỗi cho đủ thứ trời ơi đất hỡi là tôi không kiềm chế.
  Xin rút kinh nghiệm , rút rút kinh nghiệm , Phê phê và tự phê .
  P/s : TBT Cua Times thông cảm cho tôi đi ,trình độ văn hóa vừa mới xóa mù chữ nên dễ bị tiêm nhiễm cái xấu lắm lắm .Là người MN nhưng dạo này ko hiểu sao hễ thấy các Nhà Đổ Lỗi học ,Chiên Da Chuyền Banh phát biểu là tôi lại Văng cái từ đó theo cách MB..? Chắc tại trình thấp ,cộng với mặt trái cơ chế thị trừờng nên nó mới đổ đốn ra thế này .
  Xin Chân Chọng cảm ơn lời nhắc nhở TBTCuaTimes .

 33. CD@3n says:

  – Tiển ở đâu ra ư?” kẻ ăn không hết, người lần không ra” (?), xin hãy hỏi đúng địa chỉ, như trích đoạn này :

  “Về tổng mức đầu tư của dự án, ông Sanh cho biết, vào thời điểm năm 2007 dự án được tư vấn lập với giá trị là 24.566 tỷ đồng. Các gói thầu khởi công đồng bộ từ năm 2011. Đến nay, sau khi được Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) lập, Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), TCT Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính VN (VIDIFI – nhà đầu tư BOT của dự án) thẩm tra, Bộ GTVT, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch – Đầu tư thẩm định thì tổng mức đầu tư là 45.487 tỷ đồng.
  Việc tăng tổng mức đầu tư của dự án do nhiều nguyên nhân: chi phí xây dựng và thiết bị tăng khoảng 13.913 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư…
  Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị Cục QLXD&CLCTGT phối hợp với Vụ Kế hoạch – Đầu tư (Bộ GTVT) và các cơ quan liên quan cần gấp rút hoàn chỉnh các nội dung trong báo cáo để Bộ GTVT trình Chính phủ chuẩn bị báo cáo tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13. Trong báo cáo, Bộ trưởng yêu cầu phải làm rõ các căn cứ về chủ trương đầu tư, quy mô, quá trình đầu tư, hiệu quả của dự án,…
  “Cần phải chỉ rõ sự cần thiết phải đầu tư xây dựng dự án, nguyên nhân dự án bị chậm tiến độ do đâu? Nếu do công tác GPMB chậm, phải nêu rõ cụ thể các địa phương, còn lỗi do nhà thầu, phải chỉ đích danh những nhà thầu yếu kém đã bị thay thế. Bên cạnh đó, báo cáo phải nêu quá trình nhà đầu tư thực hiện quản lý dự án, rồi công tác quản lý chất lượng ra sao? Tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát là những đơn vị nào,…” Bộ trưởng nói.
  Bên cạnh đó, Bộ trưởng đặc biệt lưu ý với các cơ quan chuẩn bị báo cáo phải làm rõ từng chi tiết về những nguyên nhân dẫn tới tổng mức đầu tư của dự án tăng. “Đây là báo cáo để Chính phủ trình Quốc hội, cần rõ ràng, mạch lạc để các Đại biểu Quốc hội hiểu và nắm rõ tất cả các nội dung liên quan đến dự án”, Bộ trưởng yêu cầu.” ( hết trích, nguồn :GT online. 09/10/2014).
  ———————————
  – trong bai viết, HH có nêu lện câu nói của ô.TCP TCDL “…không có 1 đ…”. với đoạn trích trên, nhở HH nói với mấy ô. bên TCDL, sang hỏi “vay’ BGTVT một “tý tẹo” là “xong ngay” ! cũng xin nói thêm, các vị đại biểu QH “Đ cử, Dân bầu”, kỳ họp thư 8 đã “thành công rực rở và bế mạc”,các vị hãy xem, kỳ họp 20/5 này, các vị có được “nghe báo cáo” như chỉ đạo của BT ĐLT hông nhé? hay là chuẩn bị đi khai thông xe ngày 25/5, nhận quà “lưu niệm” để đại biểu “dzui”, dân è cổ ra đóng “phí”…!!!

 34. PV-Nhân says:

  * Bài này của Hoài Hương. Chỉ nói về sự Ngoảnh Mặt với thắng cảnh Sơn Đoòng, ý nghĩa tóm gọn trong kỹ nghệ du ịch. Kỹ nghệ Không có Khói nhưng kiếm rất nhiều tiền tính bằng USD ( us dollar). Tôi muốn phân tích vấn đề này nhưng không thể viết vì đây là Hang Cua của Tư lệnh Tổng Cua. Không thể tùy tiện.
  Thật sự, chính quyền CS đã bỏ qua, ngoảnh mặt quá nhiều cơ hội xây dựng dân giầu nước mạnh từ năm 1954, sau này đến tháng 4/1975. Bây giờ cơ sự đến nỗi này bởi họ vẫn kiên định Còn Đảng Còn Mình…

  • Hiệu Minh says:

   Bác PV Nhân cứ viết đi, bác gửi bài vào email, tôi sẽ đăng nếu thích hợp. Cảm ơn bác.

   • PV-Nhân says:

    To Hiệu Minh: HM tử tế với tôi, ngược lại tôi rất quý HM. HM giỏi IT sẽ tìm ra tôi chưa hề viết comment trong bất cứ blog nào kể cả DLB cho dù tôi không thích cộng sản vì tôi trải qua 9 năm dưới chế độ này. Con người tôi tự chủ, yêu ai bảo rằng yêu, ghét ai thì… lặng thinh, không bảo rằng ghét do dè dặt kiểu…Mỹ. Bởi vì tự nhiên tôi quý mến, hoặc quý trọng các còm sĩ Hang Cua…Nào Tịt Tuốt, Hồ Thơm, Xang Hứng, Cốt Thép, A Qua, TC Bình…đến Trần, Thanh Tam, Hmong và 10 tạ trẻ trung…Rồi lại chị Thanh Vân, Hà Linh, Anh Kiệt…cùng là Voi khả ái nhân hậu…Rồi Kim Dung tài hoa với một tấm lòng…
    Tôi sống không tham vọng, chỉ mong bình yên trong phận mình, Thỉnh thoảng bầy tỏ đôi suy tư, nhờ Hang Cua thể hiện…Thế là vui…Cám ơn Hiệu Minh…

 35. CD@3n says:

  – người “ta” kểu gọi cỗ phần hóa, quyết liệt, không “đầu hàng”, bán tất, đường, cảng biển, sân bay (hông dám nói bán “đất- đảo” !)…thế tại sao, không thê cho doanh nhân kinh doanh du lịch ở tầm “tổng cục” (?) ( thậm chí là cao hơn), – ngành CN không khói…!du khách tới HN, sẽ chẳng Ai đi xem ‘Mỹ” đình, trung tâm hội nghị “cuốc gia”, tháp kengnam…, quẩn quanh với hồ gươm, hồ tây, rồi múa rối, rồi đi xe điện “xanh” vóng quanh phố cổ, rôi ngồi “cyclo sansouci- không lo lắng phiền muộn” dạo quanh hồ, quanh nhà hát lớn..mà xem cho kỹ, thì thấy cyclo ngày càng “bô nhếch”, xe đi hàng 2, thậm chí 3, nối đuôi nhau, như những sợt dây chão “lằng nhằng” trên đường phố chật ních xe máy, tac-xi chen lấn nhau, bóp còi inh ỏi (nếu M nói láo, xin tự kiểm điểm sâu sắc, và không vào HC nữa !), mấy chị bán dứa, bán chưới, bu theo khách Tây, giao tiếp bằng ngôn ngữ “body-hand”, nhớ có lần, đọc bài báo “ngoại giao đĩa, tranh sơn mài tháp rùa, chùa một cột”..mà ngao ngán ! đên nội dung tính “hiệu quả kinh tế” của DA “tâm chiến lược quốc gia” như SBLT, còn tính “mỗi du khách tới VN qua SBLT sẽ tiêu bình quân 150$/khách” để “tăng tính thuyết phục” các thể loại “nghị sĩ” khi bấm nút…OK, thì …biết rồi đấy…?!
  thôi, sáng CN, trời âm u, đọc bài “vuột cơ hội vàng”, lại thấy “óc âm u”, nhưng thôi, thường tướng “bạn vàng” đã tặng “bình gốm Trung hoa” trên cả tuyệt vời, cố lên, giữ cho bình nguyên vẹn, chẳng đánh “chuột chiếc” gì, vở “bình” thì khốn…N..!!!

 36. vo cong thuc says:

  Hồi xưa có lần báo Tuổi trẻ Cười vẽ tranh biếm về du lịch Việt nam là một con bò sữa còm cõi, nhưng cái bầu vú sữa thì có nhiều bàn tay vắt, quả không sai. Có nơi (như Mỹ Sơn ), nước ngoài coi như của quí, nhưng ta thì… Hay như ở Huế, các nhà văn, nhà báo bức xúc trước kiểu làm du lịch như vô điện Thái hòa ngồi trên ngai vàng, khoác long bào và chụp ảnh. v .v. Nói chung ở ta nhiều tiềm năng về du lịch, nhưng cách quản lí và dịch vụ thì cần học hỏi thêm .

 37. Bà Tưng says:

  Hình như điệp khúc Thiếu thiếu tiền là cửa miệng của xứ Vệ! Điệp khúc tại vì bị do ,nên phải phải .
  Lúc nào cũng hô to Người Việt thông minh ,nhưng khi ai hỏi Thông minh sao lại nghèo đói ? Thì trăm câu trả lời của quan đều giống nhau .
  Hô to là thắng cảnh VN đẹp đẹp nhất trần ,nhưng hỏi tại sao nghành du lịch VN èo uột ,thì cũng câu trả lời là Đổ thừa đủ thứ.
  Xin lỗi HC , Đỵt cụ các bố là do các bố vừa tham vừa lười lại vừa láo

  • Hiệu Minh says:

   Bác còm kiểu này lần nữa là tôi spam bác đó. Xin lỗi hang Cua không chấp nhận chửi bậy vô văn hóa. Người có học không ai văng bậy.

   • PV-Nhân says:

    Bà Tưng- Sao bậy bạ thế. Phải tôn trọng chủ nhà Tổng Cua…Kìm hãm tức giận là hành động tốt…

   • hoài hương says:

    TBT Hiệu Minh lại đòi kiểm duyệt , dư lày là vi phạm nhân quyền rồi (hang cua không có tự do ngôn luận,không có tự do báo chí)
    Đổi tên Cuatime thành Cua nhân dân cho cùng thuyền và ngang tầm với đại Huynh

    • Brave Hoang says:

     Tự do ngôn luận với chửi bậy khác nhau bác. Có chửi thì cũng chửi 1 cách có văn hóa thôi, không thì cùng đẳng cấp với “chúng nó” – lũ bị chửi :D.

  • AK says:

   Bà Tưng lên cơn giống bác vĩnh an rồi
   Bác vĩnh an thì bóp, còn Tưng thì Đỵt
   Thật là đôi lúa xứng đôi

 38. Người đánh dậm says:

  Nghe Hoài Hương khen tỉnh mình, sướng râm ran, còn anh Cua Đồng Hương lại “băn khoăn” ?!. Quê mình có gì, chỉ nhờ chữ “An” mà mở mày mở mặt (Tràng An, Tụ An, Công an,…). Liệu đấy, chê quê ta là ăn cục gạch. Cua còn nhớ quê thì là Cua Hoài Hương, mà quên thì gọi là Cua Đồng thôi nhá.

 39. Mười tạ says:

  ơ, mình tem thôi 🙄

%d bloggers like this: