FIFA – Sự pha phí lòng tin

Ảnh: Economist

Ảnh: BBC VN

Cuối cùng ngày 3-6-2015, ông Sepp Blatter tuyên bố từ chức sau khi vừa “tái đắc cử” được bốn ngày chức chủ tịch FIFA (Fédération Internationale de Football Association – Liên đoàn Bóng đá Thế giới), dù bảy thành viên cao cấp dưới quyền bị bắt ngày 27-5-2015 tại Zurich (Thụy Sỹ) để điều tra tham nhũng, 14 quan chức bị nghi ngờ có bàn tay bẩn.

Từ FIFA sang Mafia

BBC đưa tin, theo điều tra của Mỹ nói rằng, giới chức trong FIFA đã nhận hàng triệu đôla trong 20 năm để phân phát các giải đấu và gian lận trong bầu cử, rửa tiền, lừa đảo và chuyển tiền gian lận. Bộ Tư pháp Mỹ nói 14 cá nhân bị cáo buộc nhận hối lộ lên tới 150 triệu đôla.

Họ còn phát hiện nhiều âm mưu, trong đó có cả kế hoạch trao World Cup 2010 cho Nam PhiCựu phó chủ tịch Fifa Jack Warner bị tố cáo đòi 10 triệu đôla từ chính phủ Nam Phi cho việc đăng cai World Cup 2010.

Trước khi bầu, Michele Platini, Chủ tịch UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu), kêu gọi Blatter từ chức, nhưng ông này vẫn “gái đĩ già mồm”, tại sao phải từ chức, làm thế đồng nghĩa với việc ông ta biết những gì xảy ra tại FIFA.

Blatter được hai lá phiếu quan trọng của châu Âu: Tây Ban Nha và Nga. Đích thân TT Putin tuyên bố ủng hộ Blatter. Bắt bớ tại FIFA, kêu gọi chủ tịch từ chức, đó là trò chơi địa chính trị, Putin nói thêm. Tuy nhiên, việc bỏ phiếu quyền đăng cai cho World Cup 2018 tại Nga và 2022 tại Qatar dường như xảy ra “không bình thường”. Thụy Sỹ đang điều tra vụ này. World Cup tại Nga đang bị phủ bóng đen trên bầu trời Moscow.

Các nước nghèo và đang phát triển tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latin ủng hộ Blatter. Theo luật bỏ phiếu “dân chủ” của FIFA, nước nhỏ vài trăm ngàn dân như Solomon có lá phiếu bầu tương đương với một quốc gia hơn một tỷ người như Trung Quốc hay Ấn Độ.

Xứ nghèo đói, mong mở mày mở mặt với thế giới thông qua môn bóng đá, sẵn sàng ủng hộ Blatter, vì họ coi chuyện hối lộ, tham nhũng và trộm cắp ở tầng cao là “chuyện bình thường ở huyện”.

Blatter thắng ở châu Á và châu Phi vì từng chia quyền phát sóng tivi và quảng cáo (giá trị gần 6 tỷ đô la tại các World Cup trước) cho các sếp bóng đá tại hai lục địa này. Người ta đang tự hỏi, sau cái quyền đó, tiền có chui vào túi Blatter.

FIFA của Mafia. Ảnh: Economist

FIFA của Mafia. Ảnh: BBC

Vụ bắt bớ các quan chức FIFA tại Zurich đã làm rúng động hàng tỷ người yêu môn túc cầu. Thật ra lời ong tiếng ve về cách thức FIFA điều hành mang nhiều mầu sắc của tổ chức Mafia mang găng tay trắng. Đã có nhiều điều tra nhưng tất cả trôi vào quên lãng.

Tại sao người Mỹ có thể vươn bàn tay lông lá tới FIFA

Dù là số 1 thế giới trong nhiều chuyện nhưng Hoa Kỳ không phải là cường quốc bóng đá. Lá phiếu của đất nước 320 triệu người có giá trị trong FIFA như nước Lào hay Singapore.

Tuy nhiên, luật pháp Hoa Kỳ cho phép siêu cường này vươn bàn tay lông lá đi khắp thế giới đứng đầu chánh án tối cao, bà Loretta Lynch. Hoa Kỳ có hệ thống tiền xanh (greenback – đô-la) phủ toàn cầu. Họ cho phép bắt giữ bất kỳ ai, tại đâu, thời điểm nào nếu dùng hệ thống nhà bank để chuyển tiền đô la bất hợp pháp. Các quan chức FIFA bị nghi ngờ đã dùng nhà bank Mỹ để thực hiện các giao dịch.

Hoa Kỳ cũng chưa buộc tội các quan chức FIFA về tội hối lộ vì tội danh này chỉ dành cho các quan chức chính phủ làm liều. Tuy nhiên, họ lách luật bắt bớ bằng cách buộc tội những kẻ có dấu hiệu rửa tiền, giao dịch bẩn, mua chuộc qua hệ thống ngân hàng, thông qua luật RICO (Racketeer Influenced and Corrupt Organisations) từng dùng chống lại Mafia.

Họ còn dựa vào luật Travel Act – đi lại nhằm buộc tội những ai đi công cán, dùng các phương tiện và dịch vụ vào mục đích phi pháp. Mọi giao dịch liên quan đến Hoa Kỳ đều là đối tượng điều tra. Ví dụ một nhân viên có tài khoản nhà bank tại Bahamas bay tới New York để lấy 250.000$ tiền hối lộ có thể bị bắt.

Một cách khác mà FBI thường dùng đó là dọa dẫm và mặc cả. Nếu chịu khai ra đồng phạm thì tội danh có thể giảm xuống. Ông Chuck Blazer và mấy ông con trai của cựu quan chức FIFA đã nhận tội và phun bí mật ra những kẻ khác. Có lẽ vì thế mà Blatter thấy nóng đít đã từ chức.

Cách thức mà pháp lý Hoa Kỳ thực thi không được châu Âu đồng thuận, nhất là khai ra đồng phạm nhằm thoát tội dễ làm cho vụ điều tra bế tắc do kẻ bị tình nghi muốn đổ lỗi cho người khác. Chõ mũi vào việc của người khác cũng là điều nên tránh.

Tương lai của môn túc cầu

Sau vụ này, FIFA sẽ phải cải tổ hoặc xây dựng lại từ đầu dù người đứng đầu trong sạch nhưng cách thức tổ chức này hoạt động theo kiểu mafia thì khó mà tránh những lỗi lầm trong tương lai.

Ngay cả Michele Platini có tiếng là trong sạch nhưng báo chí đã phanh phui danh thủ Pháp lừng danh chơi ở vị trí trung phong biết làm thế nào để chơi trò với FIFA nhằm hạ bệ tổ chức này.

Hình ảnh Platini sáng chói bao nhiêu trên sân cỏ thì càng lu mờ bấy nhiêu vì đã ủng hộ Qatar trong World Cup 2022. Ông ủng hộ việc đổi lịch thi đấu sang mùa đông ở Qatar nhằm tránh mùa hè nóng nực ở sa mạc đã làm các câu lạc bộ châu Âu nổi giận vì đang mùa thi đấu ở châu lục này.

Dù Platini khăng khăng bỏ phiếu vì sự tốt đẹp của bóng đá, nhưng không thể chối được rằng, vào tháng 11-2010, 10 ngày trước khi Qatar được chọn cho World Cup 2022, ông ta đã dự bữa cơm thân mật với Tổng thống Pháp Sarkozy và Thủ tướng Qatar. Năm sau đó, Pháp được ký kết nhiều hợp đồng xây dựng công nghiệp thể thao, và con trai của Platini là sếp của một công ty sản xuất đồ thể thao của Qatar.

Good bye, Blatter. Ảnh: Economist

Good bye, Blatter. Ảnh: Internet

Con đường cho bóng đá thế giới còn nhiều chông gai. FIFA, UEFA hay bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, dễ trở thành Mafia nếu lợi ích nhóm tiếp tục len lỏi trong giới quan chức cao cấp và bị đồng tiền làm lóa mắt. Mafia thường thanh toán lẫn nhau hết sức đẫm máu ngay cả khi chẳng có viên đạn nào bắn ra.

Hình như khủng hoảng bóng đán thế giới chưa có lối thoát. Cho đến thời điểm hiện tại, dường như FIFA đang pha phí lòng tin của người yêu trái bóng hai mầu trắng đen nếu sự bẩn thỉu của các quan chức chóp bu là có thật.

HM. 7-6-2015h

PS. Bài viết trong thời gian ngắn, chưa được biên tập kỹ, mong bạn đọc thông cảm.

Một số bạn đọc than dạo này hang Cua vắng vẻ, xin thông báo lượng truy cập có kém hơn chút so với hồi bên Mỹ nhưng không thảm họa như ta tưởng. Đây là biểu đồ theo tháng từ 1-2013 tới nay. Số comment trong thời gian ở VN tăng đột biến.

Tình hình hang Cua...vẫn thế. Ảnh: HM

Tình hình hang Cua…vẫn thế. Ảnh: HM

51 Responses to FIFA – Sự pha phí lòng tin

 1. Trần says:

  Thông tin trong entry có phần mới như… tình hình biển Đông nơi quốc hội, nhưng bình luận của entry dù có phần hài hòa giữa Ninh Bình quê ta và DC Whashington quê người lại làm cho người còm cảm thấy phân vân 😀 . Vả lại, lại đang lúc nào cũng rỗi phải còm chơi. Mà là còm dài, cho nó đa chiều!

  Tiêu đề “ Từ FIFA sang Mafia”, e rằng dẫn dắt hơi nặng. Đầu não FIFA có ‘bộ phận không nhỏ’ nhưng không hoàn toàn nghĩ toàn bộ hệ thống FIFA là Mafia. Nói vậy là để khỏi ù xọe với câu của ông cựu tổng Đ.M.: nước nào mà chẳng có tham nhũng! Về “công và tội của Sepp Blatter trong 17 năm lãnh đạo FIFA” cũng nên thấy, như có bài báo đã nói, “chủ tịch FIFA có công trong việc kiếm tiền cho tổ chức nhưng mắc một loạt sai lầm trong công tác điều hành.

  Sau khi đắc cử chức Chủ tịch FIFA vào năm 1998, Blatter triển khai dự án Goal tài trợ cho tất cả các quốc gia thành viên. Dự án này nhằm phát triển cơ sở hạ tầng, vật chất, trung tâm huấn luyện, học viện đào tạo bóng đá trẻ và các dự án công nghệ thông tin giúp ích cho bóng đá. (VN đã nhận 800.000$ xây trụ sở VFF, sắp nhận 1 triệu$ cho bóng đá trẻ, vậy VN ủng hộ Blatter cũng có lý. Tiếc là cái trụ sở ấy nay thành điểm kinh doanh kể cả cho thuê đám cưới).

  Với việc Blatter nắm quyền, FIFA thực sự trở thành một cỗ máy kiếm tiền. Trong giai đoạn 2007-2014, doanh thu của tổ chức này tăng từ 882 triệu đôla lên 2,096 tỷ. Số tiền dự trữ cùng kỳ cũng tăng từ 643 triệu lên 1,523 tỷ. Trong khi dư luận thường xuyên đặt câu hỏi về cách chi tiêu, FIFA dưới tay Blatter luôn biết làm thế nào để thu tiền về.

  World Cup 2010 thành công ngoài dự kiến khi lần đầu tiên giải vô địch thế giới được tổ chức tại lục địa đen (Nam Phi). Hàng tỷ người xem liên tục bị cuốn hút vào những bất ngờ vòng bảng, kịch tính ở vòng loại trực tiếp, tài dự đoán của bạch tuộc Paul và màn đăng quang đầu tiên trong lịch sử của đội tuyển Tây Ban Nha. Trong khi đó, trước và sau World Cup 2010, có không ít ý kiến về nghi án hối lộ để trao quyền đăng cai cho Nam Phi.”

  Về tội, dưới triều đại của Blatter, tham nhũng trở thành một vấn đề nóng bỏng. Tuần qua, hàng loạt quan chức cấp cao của FIFA bị bắt trong một cuộc điều tra do FBI (Mỹ) tiến hành, trong đó có cả phó Chủ tịch đương nhiệm Jeffrey Webb và cựu Phó chủ tịch Jack Warner (phải). Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng, phiếu bầu trong các cuộc bầu cử Chủ tịch và quốc gia đăng cai World Cup đã trở thành những món hàng đắt giá.”

  Ý kiến cho rằng “Các nước nghèo và đang phát triển tại châu Phi, châu Á và Mỹ Latin ủng hộ Blatter. Theo luật bỏ phiếu “dân chủ” của FIFA, nước nhỏ vài trăm ngàn dân như Solomon có lá phiếu bầu tương đương với một quốc gia hơn một tỷ người như Trung Quốc hay Ấn Độ” cũng đáng để bàn cãi. Chả lẽ lá phiếu bầu chủ tịch FIFA của các cường quốc bóng đá như Anh, Ý, Tây ban nha, Đức, Pháp, Braxxin, Achentina …sẽ được tính 10 điểm , còn lá phiếu ở những vùng trũng bóng đá như Đông nam Á chẳng hạn lại chỉ được tính 1 điểm. Thật khó nói!

  Vậy thì cơ cấu của FIFA có vấn đề . Tại sao không có kiểu na ná tam quyền phân lập. Hay kiểu chuyên chính vô sản, có quân đội có công an cần thì đàn áp cho nó “dân chủ tập trung” 😀 Đầu não FIFA rõ có chuyện hư hỏng nhưng không tin toàn bộ những cán bộ viên chức trong hệ thống FIFA bị rơi vào tình trạng phải sống trong sợ hãi, trong dối trá hoặc lơ mơ về nhận thức hiểu biết. Một câu hỏi có thể đặt ra để bàn là tại sao đầu não FIFA, trong cái gọi là địa chính trị, định vị và hoạt động trong môi trường dân chủ và luật pháp tại Thụy Sĩ, vậy mà xảy ra tham nhũng hối lộ thì có thể coi chuyện thường tình, nhưng mãi đến giờ mới bị phát lộ chính thức.

  Cũng vì vậy, cái trò tiền chùa, của người phúc ta mà Blatter ban phát cho các nước nhỏ rất nên xem lại. Kiểu như mấy ông mấy bà lãnh đạo đem tiền đem quà ‘công vụ’, nào là biếu tặng hàng loạt các mẹ, nào là thăm viếng đồng bào lũ lụt thiên tai này khác thì chẳng rõ ràng minh bạch, cứ đề tên của các vị ấy. Rất kì kì…cọ.

  Về tiểu đề “Tại sao người Mỹ có thể vươn bàn tay lông lá tới FIFA”. Thiển nghĩ, luật Mỹ xây dựng, vận hành thế nào thì chỉ biết đại khái nhưng tin chắc về căn bản là nghiêm túc, bất vị thân và văn minh. Việc luận tội các đời tổng thống như Nixon, Clinton đã từng diễn ra. Ngay với công dân Mỹ, tay đua xe đạp Louis Amstrong, mang về cho nước Mỹ 7 vòng nguyệt quế từ Tour de France danh giá mà mấy năm sau vẫn bị công pháp Mỹ kết tội sử dụng đô-ping. Dùng cụm từ “bàn tay lông lá“ ở đây hơi bị vấn đề. Một là, nếu không có nháy nháy ( ngoặc kép), thuộc lỗi đánh máy bỏ qua. Nhưng, hai là, nếu mượn chữ ‘người khác’ và cố tình thì e lẫn lộn hoặc làm cho ‘đời’ thêm mù mờ. Tuy nhiên có câu: “ Chõ mũi vào việc của người khác cũng là điều nên tránh”, thì đúng. Đúng ở chỗ, câu này rất có cái đại ý toát lên từ câu của Tướng PQ Thanh: “Không nên liên kết lệnh cấm vũ khí với vấn đề nhân quyền”.

  Còn về “Tương lai của môn túc cầu” thì nghĩ vẫn sẽ là đầy tương lai cho dù cơ chế vận hành FIFA có vấn đề. Những kẻ tham nhũng, ăn hối lộ trong ban lãnh đạo FIFA rồi sẽ ra đi. FIFA vẫn tồn tại. Và trên cả FIFA, mặc kệ FIFA, môn túc cầu sẽ vẫn phát triển, vẫn sống mãi, sống thật sự trong sự nghiệp chung của cả nhân loại và trong muôn đời mai sau. Niềm tin này hoàn toàn có cơ sở chứ không phải là một khẩu ngôn hão hề huyễn hoặc trừ phi sông cạn núi mòn 😀

  • chinook says:

   Cám ơn Bác Trần về cái còm dài và đa chiều này.

   Psssst…… hình như Armstrong này là Lance , không phải Louis.

   • Trần says:

    Đúng là Lance. Bác Chinook có trí nhớ tuyệt vời. Cảm ơn bác.

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Trần.

     Chẳng qua ì tôi là Fan của Louis Armstrong từ mấy kiếp trước( một kiểu nói cho vui .Tôi mê Ông này từ thập niên 60).

     Trí nhớ tôi hiện nay lỗ chỗ nhiều lỗ hổng như Fromage Thụ sĩ. Có điều may mắn là tuy ha quên nhưng vẫn luôn nhớ những gì vợ dăn luôn nên mọi chuyện vẫn ổn..

     Trở lại chuyện tố tụng bên My. Mấ bữa nay bên đây rộ lên câu chuyện của Ông Dennis Hartbert. Ông này là một chính trị gia lão thành. Từng làm Chủ tịch Hạ iện. Hiện nay tuy không còn làm Dân biểu, nhưng vẫn còn rất gần gũi quen biết với chánh trij ì làm cho một Ctyy Lobb lớn và mạnh tai Washington D.C,

     Ông bị cáo buộc khai dối, hay không trung thực nói theo kiểu Việtnam.

     Chuyện là năm xưa, trước khi bước vô chính trường, Ông là một giáo viên và là một Wrestling Coach của một trường Trung học. Người ta nghi là Ông có quan hệ đồng tính với một học sinh của mình nhưng nạn nhân không khiếu cáo và không bằng cớ .Học sinh này cũng đã qua đời lâu vì AIDS ,

     Gần đây bên Công tố thấy Ông rút 3.5 M US$ một cách khả nghi (có lẽ là để ém miệng ngưòi định tố cáo Ông) nhưng khéo léo để không bị hệ thống tự động của ngân hàng lưu í. FBI hỏi Ông về những khoản tiền Ông rút. Trả lời của Ông không trung thực. Phía chính phủ đưa vụ iệc ra Federal Grand Jury. Kết quả Ông phải đương đầu với cáo buộc gian dối khi trả lời các nhà điều tra FBI.

     Tưởng cũng cần nói một chút về Federal Grand Jury. Khi chính phủ có nghi ngờ một hành đôngj có thể là một tội hình sự, một “phiên tòa” không có mặt bị cáo được tổ chức. Có thẩm phán chủ tọa và Bồi thẩm đoàn. Phía chính phủ trưng ra bằng cớ, nếu Grand Jury thấy đủ cơ sở để cáo buộc(indictment) thì đồng í. Thẩm phán chủ tọa sẽ kí phê chuẩn và phía Công tố chính thức đưa ra cáo buộc.

     Từ manh mối này , phía Công tố sẽ có quyền điều tra sâu rộng hơn và Ông Harbert sẽ phải đương đầu với hệ thống pháp lí dù nạn nhân Ông không còn sống và không ai chính thức tố cáo.

    • chinook says:

     Edited :

     Tên Ông này jà Dennis Hastert.

     Xin chân thành cáo lỗi

    • tanbienron says:

     Louis amstrong là ca sĩ nhạc jazz

  • Hiệu Minh says:

   Bác Trần mổ xẻ entry rất hay, tác giả ngả mũ chào. Có nhiều điều suy ngẫm. Ý tại ngôn ngoại.

 2. Hoàng cương says:

  ĐA TÌNH

  mƯA xé áo không gian
  gió lật lòn khe cửa
  tay thò tìm bàn phím
  vuốt ve xếp con chữ
  khí ẩm mềm mắt sâu
  nhớ ai mà mắt đau
  tình yêu vội đi đâu
  nhớ lắm ngóng tìm nhau
  đầu xanh nay sợi bạc
  lưng còng em nơi đâu ?

  • Trần says:

   Bác HCG đấy à. Hà Nội mấy hôm nay nắng mà mưa. Nên một chút tình:

   Mưa nghiêng mình nhớ nắng
   Mưa sóng bờ thôi reo
   Người đi đường bò quanh
   Người về mưa nhanh nhanh…

   • Hoàng cương says:

    Nắng đốt cong hà thành
    nóng lòng ngóng tin xa
    đã quá trời mưa giông
    tắm trắng mềm da thịt
    tăng sức dẻo cỏ cây
    ………..
    Thì lòng đất đùn lên
    thủy triều màu nước cống
    đường về tắt lối đi
    đèo nhau bơi trên phố
    buồn man mát kiếp người …

 3. Trung Hieu says:

  Ngày xưa đi học thấy các thầy cô dạy môn chính trị nói Mỹ là tên sen đầm quốc tế chả hiểu nó là thế nào. Các thày cô cũng chả có nhiều dần chứng thực tế để giảng khi mà thông tin khi đó chỉ có nghe đài và xem tivi trong nước. Bây giờ mới thấy rõ vai trò dẫn dắt (có người gọi là can thiệp) của Mỹ trong nhiều lĩnh vực bao trùm lên toàn bộ thế giới. Riêng lĩnh vực pháp luật, Mỹ có cái đạo luật FCPA mà không chỉ các công ty Mỹ phải tuân thủ khi làm ăn. Nhờ các bác đang ở Mỹ giải thích rõ một chút về cái đạo luật này vì em không hiểu tại sao mấy Công ty của châu Âu hay Nhật, Hàn cũng bắt nhân viên ở VN phải tuân thủ FCPA.

  • Nguyễn Chí P says:

   Ngày còn đi học ở bên bển mình cũng được học qua về Đạo Luật này (FCPA – Foreign Coruption Practice Act). Đạo luật FCPA được thông qua năm 1977. Nó qui định các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài không được thực hiện các hành vi tham ô, hối lộ để nhận được ưu đãi từ các đối tác nước sở tại.
   Một vài bạn “bên bển” than thở rằng luật này đã làm cho các DN nước họ kém sức “cạnh tranh” (!) với đồng nghiệp ở một vài nước châu Á khác hehe.
   Mình không nghĩ là các công ty Châu Âu hay Nhật, Hàn cũng phai tuân thủ FCPA. Nhưng có thể nước họ cũng có đạo luật tương tự.
   Ai biết rõ hơn xin chỉ giùm.

 4. huu quan says:

  Bắt lỗi pác Tổng. Platini không phải là trung phong khi còn đá bóng. Anh ta chỉ là tiền vệ, xuất sắc nhất trong bộ tứ tiền vệ là Platini, Tigana, Giresse và Fernandez. Tới hiện tại chưa có bộ tứ tiền vệ nào xuất sắc và được đánh giá cao như bộ tứ này, dù thành của họ còn khiêm tốn

 5. Hiệu Minh says:

  Bài này có chi tiết bàn tay nối dài (bàn tay lông lá – từ của anh Dove) của luật pháp Hoa Kỳ rất đáng lưu ý. Bạn đọc nào bên Mỹ giải thích và viết thêm cho bà con trong nước hiểu thêm.

  FBI bắt người bên Zurich là chuyện lạ với dân ta.

 6. Hoàng cương says:

  Thưa các bác hang Cua kính mến ! (viết vậy cho gọn ) . Tuần rồi nóng trong người ,lục tìm vài cuốn sách cũ rồi miên man trong cái gọi là Nhân tình thế thái ,tổ chức FiFa cũng … toàn chuột ,tại sau Họ bắt chuột mà chẳng thèm sợ vỡ cái bình quí nhỉ ,uổng phí bình quí .
  Hiệu Minh về quê lâu quá cũng chán rồi ,mong ngày về với mẹ thằng cu -quê hương bỏ thì thương vương thì tội có phải vậy không ?

 7. PV- Nhân says:

  ́́́- Sepp Blatter, người Thuỵ Sĩ gốc Do Thái, chủ tịch FIFA là một nhân vật đầy quyền lực thống trị ” Đế chế bóng đá thế giới”. Do vậy đã từ lâu, cho dù bao nhiêu cáo buộc, tố cáo của nhiều nhân vật, kể cả các ngôi sao bóng đá như Michelle Platini, Diego Maradona, Romario…cũng không thể lật đổ được ông. Điều không may cho Blatter đã sơ hở để các cơ quan luật pháp Mỹ vào cuộc. Mọi người thừa hiểu luật pháp Mỹ không chừa một ai, kể cả tổng thống Mỹ.
  Chung qui chỉ vì cái cơ chế tổ chức FIFA, vừa đá bóng vừa thổi còi, không có cơ quan kiểm tra độc lập, lợi nhuận quảng cáo quá lớn khiến con người khó kiềm chế lòng tham. Người ta có thể thù ghét nước Mỹ nhưng thường rất thích đô la Mỹ.
  Những tin nóng liên quan đến FIFA liên tục xuất hiện. Mới nhất, HLV đội Chelsea- Mourinho tuyên bố công khai: ông tin rằng FIFA nhận hối lộ trong vụ bầu HLV xuất sắc nhất thế giới năm 2012- Jose Mourinho believes FIFA corrupted 2012 world coach of the year vote.
  Vấn đề liên quan đến WC sắp tới sẽ tổ chức ở Nga và Qatar vào các năm 2018, 2022. Một viên chức FIFA tiết lộ: cả hai nước sẽ bị truất quyền tổ chức nếu tìm ra bằng chứng hối lộ ( Russia and Qatar may lose WC if bribery found)…Chuyện FIFA còn dài dài…

  • Hiệu Minh says:

   Đây là đòn kinh tế và thể thao đánh vào Nga. FIFA đáng bị giải thể, reset làm lại từ đầu như cái máy tính. Lỗi đã thành hệ thống thì không còn cách nào sửa.

   • Trung còi says:

    “Lỗi đã thành hệ thống thì không còn cách nào sửa ” .Phải bấm like cho câu này (nếu có thể thì bấm mỏi tay luôn – bấm vào nút like )
    . :v

   • chinook says:

    Theo tôi, đòn “tiêu chuẩn đạo đức” đánh vào nước Nga của Putin gây tai hại hơn.

    Một nước tự nhận là “vĩ đại” cần có một “tiêu chuẩn đạo đức” cao hơn.

  • Hiệu Minh says:

   209 lá phiếu.trên tổng hơn 300 bầu cho Blatter là những lá phiếu đáng xấu hổ. Mới hay, đa số trong hội trường chẳng nói lên điều gì.

   • Trung còi says:

    Con số đó nhằm nhò gì. Ở ta những con số thường thấy là 97% trở lên

   • Trung says:

    Ay, em doan la co 3 muc tin nhiem co: tin nhiem cao, tin nhiem va tin nhiem thap ma………… Chac FIFA cung giong nhu Quoc hui VN thoi!
    Cac bac thong cam, may cua em bi loi phong nen k danh dc tieng viet…

 8. chinook says:

  Trong bài có đề cập đến Bà Loretta Lynch như là đứng đầu chánh án tối cao.

  Có lẽ Bác KuA lấy một chức vụ tương đương ở Vietnam đẻ dịch từ Attorney General.

  Thực ra đây là một chức vụ khá đặc biệt trong hệ thống tư pháp của Mĩ.

  Attorney General là viên chức cao cấp nhứt của các Luật sư của chính phủ.

  Cấp thấp nhứt là District Attorney , thuờng được gọi tắt là DA. Đây là một chức vụ do dân bầu. Người ứng cử thuờng là luật sư . Cơ quan này đại diên cho chính quyền cấp Hạt(Counyt ) để truy tố những tội hình sự.

  Cao nhứt là Attorney General. Đại diện cho chính quyền liên bang để truy tố những tội hình sự liên bang ,(những tội liên quan đến ngân hàng đều là tội liên bang, kể cả ăn cướp ngân hàng, dù nhỏ).

  Đâ là một chức vụ do Tổng thống đề cử và phải được quốc hội phê chuẩn.Đại diện của Attorney general ở địa phương là US Attorney.Đứng đầu ăn phòng này không do dân baauf mà do Attorney General bổ nhiệm.

  Trong hệ thông pháp lí của Mĩ, Tòa án tối cao , Supreme Court gồm một số thảm phán được Tổng thống đề cử và Quốc hội phê chuẩn. Những người nay có quyền rất rộng khi cho í kiến về những giải thích của luật và chỉ xét về tính hợp hiến của những hồ sơ được đệ trình. Để tránh áp lực bên ngoài,những thẩm phán này chỉ được thay thế khi qua đời hoặc tự í nghỉ hưu.

  Trường hợp FIFA nà, phía chính qu ền Mĩ hẳn đã chuẩn bị hồ sơ rất kí và có một strong case . Chuck Blaer , một cựu quan chức cao cấp của FIFA mấy năm trước, khi bị điều tra đã bằng lòng đeo những thiết bị dấu trong ngưòi để thâu thanh những cuộc gặp gờ các viên chức FIFA có liên quan.

  Phản ứng của phía Nga tuy to miệng nhưng rất lúng túng khi trả lời phía điều tra của Thụ sĩ là những Computer dùng trong cuộc thuơng thảo để đăng cai World cup đã bị phá hủy.

  Đâ là một bài học cho các nước có một nền tư pháp kiểu MAFIA. Những người quen làm việc trong một hệ thống được một vài cá nhân chỉ đạo theo hứng làm sao có thể cạnh tranh với một hệ thống được tổ chức bài bản , mọi chu yện được ghi rõ trên giấ trắng mực đen.

  • chinook says:

   Máy của tôi phần mềm tiếng Việt bị khó khăn ới những chữ v,w,y, nên đoi khi khó đọc dù tôi đã cố gắng hết sưc. Mong các Bác thông cảm.

   Trở lại hệ thống tư pháp của Mĩ, vai trò của chánh án(thẩm phán chủ tọa) là chủ trì cuộc đấu giữa hai bên tranh chấp : phía chính phủ và bị cáo(hính sự) hoặc giữa bị cáo và người đi kiện(dân sự) . Vai trò của thẩm phán là để tiến trình tố tụng diễn ra đúng luật.

   Kết quả vụ án là do Bồi thẩm đoàn (Jury). Thẩm phans chủ tọa chỉ tuyên đọc và tuyên án theo khung hình phạt được định trong luật, căn cứ theo quết định của Bồi thẩm đoàn.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn bác Chinook. Bác viết thêm về vấn đề FIFA và pháp lý Mỹ cho bạn đọc VN hiểu thêm. Tôi xa nước Mỹ nên kho thông tin bị hạn chế rất nhiều.

   • PV- Nhan says:

    Attorney General= Bộ trưởng tư pháp. Bà Loretta Lynch là phụ nữ da đen đầu tiên làm chức vụ này. Bà tốt nghiệp Tiến sĩ luật tại Havard Uni. Trước khi là bộ trưởng, bà giữ chức vụ U.S Attorney tại Eastern Ditrict of New York, bà cũng từng tham gia điều tra hình sự những vi phạm về các tội danh tham nhũng (corruption), hối lộ (bribery) và rửa tiền ( money laundering)…của các viên chức FIFA. Tổ chức tình báo liên bang Mỹ FBI cũng đã vào cuộc, thực sự cơ quan này đã mở cuộc điều tra FIFA từ 20 năm trước…đến nay mới công bố cáo buộc hình sự…

   • chinook says:

    Thêm những tin không mấy khá cho đám chuột FIFA đương nhiệm :

    Bộ trưởng Tư Pháp Trinidad Prakash Ramadhar khuyên Warner nên sang Mĩ cangf sớm càng tốt để đối mặt với cáo buộc.

    Phần Warner, Ông mới phát một quảng cáo trên TV nói rằng Găng đã được tháo.(Ý là sẽ chơi xả láng ) và cũng nói là có đủ bằng cớ chứng minh những khuất tất bấy lâu nay của FIFA ,

    Liệu Putin của nước Nga , đứng trước cáo buộc , có dám cộng tác trong một cuộc điều tra đúng đắn để chứng tỏ sự trong suốt(transparency) , ngay thẳng của mình như vấn mạnh mẽ tuyên bố mấy bữa nay , mà cũng là để trị chuột hay lại cũng sợ bể mấy cái bình như Bác Cả nhà ta ?

    • Bác Chinook khỏe không ạ? SUV thấy chữ transparency ở Việt nam dịch là minh bạch, nghe có vẻ hợp với ngữ cảnh này đó. Hay mình dịch là chứng tỏ sự trong sạch bác nhỉ?

    • chinook says:

     Tôi vẫn khỏe. “Minh bạch” trong ngữ cảnh này thật hay.

     Cám ơn Saigonese-SUV.

    • trungle118 says:

     tình hình này thì gấu Nga hơi bị tai tiếng nếu không đến độ tước quyền đăng cai. chắc anh Mẽo đã nắm được thóp của Blatter để ép từ chức chỉ sau 4 ngày, khi mà trước đó ông ta cố bám vào chân ghế đến chết không thả. phải có một âm mưu và 1 lợi ích to lớn để FBI vươn tay ra khỏi quốc gia chộp cổ mấy anh FIFA chứ không chỉ vì mấy triệu đô la tham nhũng cỏn con. tuồng càng về cuối càng hay các Bác ạ/

   • chinook says:

    Trong thủ tục tố tụng Mĩ, có “Plea Bargain”. Phía Công tố của chính phủ và bên bị bằng lòng để bên bị nhận một số tội danh nào đó công với sự cộng tác với phía công tố để truy tố các đồng phạm.

    Đâ là một khí giới rất hiệu nghiệm phía chánh phủ hay dùng.

    Trong trường hợp này , luật sư của mấy con chuột FIFA hẳn đương cố “mặc cả”. Warner của Trinidad hầu như dã chính thức bắn tiếng.

    Đã có Chuck Blazer , phía Công tố mặc sức “ép giá” hay “làm cao” .

    • Hiệu Minh says:

     Cảm ơn bác Chinook đã giúp thêm thông tin. Tôi viết bài này là vì comment trước đó của bác nhắc đó. Định viết từ tuần trước nhưng mải chơi… 🙂

  • LTV says:

   Vote cho Bác Chinook 1 phát!!!

 9. Trần says:

  Thấy có bài này liên quan đến ĐBQH và biển Đông:
  http://viet-studies.info/kinhte/NTrongBinh_MacCamChinhTRi.htm

 10. vangta says:

  Ông Greg Dyke ,Chủ Tịch Liên Đoàn Bóng Đá Anh dám bỏ tiền đặt cược vào bookmakers rằng ông Sepp Blatter sẽ bị bắt trong thời gian ngắn .Hôm thứ sáu trong một cuộc trả lời phỏng vấn của nhật báo The Guardian rằng Chủ Tịch FiFa sẽ bị buộc phải ra đi sớm hơn””trong một vài tháng ”
  Trong câu hỏi hoặc ông đã nhìn thấy trước Blatter bị bắt người đàn ông Anh to mồm “vâng”tôi sẽ đặt tiền cược của tôi ở đấy (bookmakers)
  Trên đây là đoạn trong bài FA-topman Dyke voorspelt arrestatie Blatter trên trang AD của HL và lấy nguồn từ The Guardian .Bác nào biết tiếng Anh có thể đọc link dưới đây .
  http://www.theguardian.com/football/2015jun/05/greg-dyke-sepp-blatter-world-cup-fifa

  • vangta says:

   The Football Association chairman, Greg Dyke, has said he would bet on Sepp Blatter being arrested and predicted the outgoing Fifa president would be forced out within “a couple of months”.

   After Blatter announced this week that he would resign days after winning a fifth term as president, Dyke also claimed the Swiss deliberately targeted countries in the developing world where governance was lax because it offered more opportunities for corruption.

   “The great danger now is you get Blatter Mark II. That’s the danger. It needs a root and branch change of the structure of the organisation. Blatter won’t lead that reform, he can’t do it,” said Dyke in a Guardian interview. “And he’ll be gone. He won’t last. The one thing you discover if you run an organisation is that the moment you say you’re going, you’ve gone.”

   Dyke, who said the week that brought down Blatter was his best since he left the BBC in 2004, claimed it had been good for the FA’s reputation to lead the calls for him to resign.

   “We stood up. The FA hasn’t always stood up. The history is not that good. We stood up. We stood up to be counted. We stood up to him,” said Dyke, who spoke out against the Fifa president a year ago in São Paulo after Blatter accused the British media of racism over corruption allegations.

   Asked whether he would bet on Blatter being arrested if he had to choose, Dyke replied: “Yes.” Blatter has strenuously denied all wrongdoing.

   The FA chairman also definitively drew a line under suggestions that England could benefit by hosting the 2018 or 2022 World Cup if there was a revote.

   Such speculation has been seen as unhelpful by those who fear it plays into suggestions from Vladimir Putin and others that the FBI investigation that has already led to 18 Fifa officials and marketing executives being charged is motivated by bitterness.

   Dyke agreed it was “unhelpful” for the London mayor, Boris Johnson, to have suggested England should step in.

   “Yes. Because it looks like we’re doing it all for our own personal gain. We won’t have the World Cup in 2018, and we certainly won’t have it in 2022.”

   Dyke, who said the Qataris would “sleep even less well” after the FBI expanded its investigation to the 2018 and 2022 World Cups, said he was “too old to care” about those who believed the FA should have played a less active role in deposing Blatter.

   “Already I’m sure there’s people in the FA saying: ‘Ooh he shouldn’t have said that, he shouldn’t have said this,’” he said. “I’m certain there’s already people saying I shouldn’t have said anything about Qatar.”

   Earlier this week, the Qatar 2022 organisers insisted they had done nothing wrong and pointedly told Dyke he should concentrate on building an England team that could win the tournament.

   But Dyke restated his view that the 2018 and 2022 votes would have to be revisited if clear evidence of corruption was found by the FBI or Swiss prosecutors.

   “I mean, look, there is no doubt that nobody can or will do anything against Qatar or Russia until the legal process is complete and unless there is evidence, laid bare, by some sort of investigative authority,” said Dyke, who will be FA chairman for two more years until he has to step down under its rules.

   “But if it is there, if the evidence that these were awarded after a degree of corruption, clearly they’ve got to be revisited.”

  • Trần says:

   Cảm ơn bác Holland về lời nhắn tối qua của bác. Hưu rồi, xem tối ngủ ngày. Thực ra cũng chỉ xem vài trận cầu đinh thôi bác ạ.
   Vừa xem xong Roland Garros. Kinh khủng: Wawrinka thắng được Djokovic chiếm ngôi vô địch. Thật tuyệt vời.
   Ngày mai chắc bác còn phải đi làm. Chúc bác nhiều điều tốt đẹp và có nhiều bonus. Gửi lời chào anh bạn Nga của bác và nhớ rượu của anh ấy. 😀
   12 giờ đêm rồi, phải đi ngủ. Thanks again.
   (Xin phép bác HM, Thanks)

 11. nguyenhanh says:

  Xây nơi thờ khổng tử , trả tiền bồi thường án oan , tất cả ở ngân sách nhà nước thì VN ơi mãi mãi đói nghèo

 12. TC Bình says:

  Thương thay mấy chú Phi-Pha
  Đô la lỡ nuốt, lộ ra, tù liền!
  Chúc mừng bác Trần Văn Truyền
  Nhà to mắc họng, ói liền, là xong!

 13. Mongun says:

  Nếu FIFA đặt trụ sở ở VN và xài vnđ thì FBI chỉ có nước bó tay.com.

 14. CD@3n says:

  “Công trình Văn Miếu ở Vĩnh Phúc cũng có tứ trụ, cầu đá bằng đá xanh; nghi môn bằng gỗ có hoa văn rồng phượng; nhà bia tổng 3 tầng mái bằng gỗ cùng bia đá đặt trên lưng rùa; hồ Thiên Quang lan can bằng đá khối chạm trổ văn hoa sen cách điệu; 2 nhà bia tả – hữu gồm 9 gian, mái gỗ đặt bia đá trên lưng rùa bằng đá; đại thành ôn gồm 3 gian bằng gỗ trang trí theo lối “cá chép vượt vũ môn”; gác chuông, gác trống; sân hành lễ rộng gần 3.000 m và đền thờ chính (bao gồm đại bái, hậu cung)… Đến nay, Văn Miếu – Vĩnh Phúc đã hoàn thành cơ bản, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.
  .
  Lý do chi hơn 300 tỉ để xây dựng Văn Miếu được thể hiện trong tờ trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở VH-TT-DL: “Là nơi thờ Khổng Tử, nhà tư tưởng và giáo dục lớn thời cổ đại. Các nước theo Nho giáo trước đây như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam đều xây dựng Văn Miếu… Còn với Vĩnh Phúc, khởi đầu có Văn Miếu phủ Tam Đới đời nhà Lê. Phủ này được thành lập vào niên hiệu Quang Thuận thứ 10 (1469) đời Lê Thánh Tông. Đến năm 1822, khi tên phủ Tam Đới đổi thành phủ Vĩnh Tường, Văn Miếu phủ Tam Đới chuyển giao cho Vĩnh Tường quản lý rồi trở thành Văn Miếu của tỉnh Vĩnh Yên (nay là TP Vĩnh Yên). Do đó, việc xây dựng Văn Miếu ở Vĩnh Phúc là cần thiết nhằm tái hiện, kế thừa một di tích lịch sử quan trọng; tưởng niệm các danh nhân văn hóa đạo cao đức trọng của Vĩnh Phúc và tiếp nối truyền thống hiếu học của dân tộc, của người Vĩnh Phúc”.
  Theo quyết định phê duyệt đầu tư của chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 10-2011, Văn Miếu được xây dựng tại khu đô thị Hà Tiên (phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) trên diện tích 4,241 ha do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 270,9 tỉ đồng. Sau 4 năm xây dựng và nhiều lần bổ sung kinh phí, tổng mức đầu tư vào công trình này đã lên đến 314 tỉ đồng.” ( nguổn :blog Tễu).
  ——————————
  – hông DA , lấy gì “ăn + nhậu” ? Vĩnh phúc xây “văn miều” được, các tình thành khác, tại sao không ?! mùa thi tới rồi, h/s đi thi, cần được thông báo “phân luồng” để “sở đầu rùa” nhằm đỗ đạt, để tránh “ùn tắc giao thông” tại Văn miếu quốc tử giám…2 in 1, diệu kế quê hương đại …tướng “rụt cổ” !
  – FiFA hông chịu xây đền thờ họ Khổng, hoặc lập ‘học viện bóng đá Khổng tử”, nên…khủng hoảng là đúng rồi ?!

 15. CD@3n says:

  “…Xứ nghèo đói, mong mở mày mở mặt với thế giới thông qua môn bóng đá, sẵn sàng ủng hộ Blatter, vì họ coi chuyện hối lộ, tham nhũng và trộm cắp ở tầng cao là “chuyện bình thường ở huyện”.”…( from entry)
  ———————-
  – hông được rồi, viết thế này…nghe “quen quen”…’nhậy cảm nghe”…!
  – nghe đâu, sep. Blatter có nhân được 1 “quà tặng”, đó là trái “dưa xiêm bến-te”, mở ra, dừa hông có nước, chỉ có mảnh giấy con, viết ngắn và chữ rất gà bới – “lao động “thúi cả móng tay” mới được tín nhiệm tới 4 nhiệm kỳ + 4 ngày” – ô. trùm FIFA đang cần người chuyên ngữ để làm “bảo bối”, phòng thân…cụ Hỗ thơm, Mongun, Trân, Holland…Ai giúp được, lên tiếng ngay, emergency đó nghe !

  • Mongun says:

   Dạo này Hang vắng vẻ quá. Chỉ có bac CD@ là chăm chỉ.

   • Hiệu Minh says:

    Thống kê số hít từ tháng 1-2013 tới nay 6-2015

    • ThônYênTrạch says:

     Chắc đồng bào muốn nói về chất lượng bác ạ. Biểu đồ này cũng giống như “vote” của Đông Timor ngang bằng vote của USA trong FIFA. Kính bác.

    • Hiệu Minh says:

     Hôm trước tôi viết bài về công an phường, gần như 100% bạn đọc nghĩ một cách xuôi chiều. Nói một cách nghiêm túc, tôi khen vì thấy các anh ấy giúp. Bàn về nền hành chính và an ninh phường, bạn cần đến làm giấy tờ, cần hiểu thêm về hoạt động ngoài đời.

     Đọc lại kỹ sẽ thấy nền hành chính VN có vấn đề rất lớn. Cảnh sát, CA chịu trách nhiệm về an ninh cho nhân dân phải làm thêm những sự vụ mang tính hành chính và dân sự, rất chồng chèo. Đòi hỏi chứng nhận của CA phường về lý lịch, hộ khẩu, sinh đẻ… hoàn toàn thuộc về bên hành chính dân sự, cảnh sát chỉ nên chịu trách nhiệm về an ninh cho phường, đề phòng trộm cắp…

     http://hieuminh.org/2015/05/23/buoi-sang-o-cong-an-phuong/

    • TranVan says:

     Xuôi chiều đi cho nó lành. 🙂

     Thực ra thì có bộ ba rất gắn bó với nhau nơi khóm và phường : an ninh, hành chính và … hành … dân.

     Trong tương lai (gần) chắc sẽ (lại) có thêm : thâu thuế !

 16. CD@3n says:

  First = t’aime,
  then, I’ll write com !

%d bloggers like this: