Một chiều với nghè bò Dương Đình Long

Nghè bò Dương Đình Long và các cháu chăn bò ở Xuân Thanh. Ảnh: Hiệu Minh

Nghè bò Dương Đình Long và các cháu chăn bò ở Xuân Thanh. Ảnh: Hiệu Minh

Đi nghỉ mát ở Xuân Thành (Hà Tĩnh) với công ty Hanvet, gặp bác Dương Đình Long 76 tuổi, từng công tác học tập, giảng dạy tại trường ĐH Nông Nghiệp từ năm 1962. Công ty Hanvet mời các chuyên gia thú y nổi tiếng từng giúp họ tạo nên thương hiệu bao gồm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thuốc diệt côn trùng, vác xin kháng thể…

Gặp nghè bò trên quê hương bò

Thấy các bạn già đùa, suốt cả cuộc đời làm khoa học, tiến sỹ Dương Đình Long chỉ quanh quanh cái mông bò “nhìn mặt thì ít, nhìn đít thì nhiều”. Bác lấy email là nghebode@…com, nghĩa là nghè bò đẻ (tiến sỹ), đâm ra tò mò.

Chiều 16-6-2015, rủ bác Long đi vòng vèo qua mấy xã quanh Xuân Thành để ngắm miền quê nổi tiếng của Hà Tĩnh chuyên nuôi bò tại gia đình. Mình mê chụp ảnh trâu bò bởi gắn bó với tuổi thơ. Ruộng lúa đã gặt chỉ còn trơ gốc rạ, cỏ xanh và lúa non nhú lên giữa vùng đất ven biển cằn cỗi chỉ có phi lao và bạch đàn mọc, đàn bò thơ thẩn cùng bọn trẻ, thấy thanh bình biết bao, nhớ về tuổi thơ ở Ninh Bình.

Hai nhà khoa học trên chiếc xe máy SYM tồng tộc của khách sạn Hanvet, mỗi lần rú ga, máy rống lên như bò động đực. Thế mà sau hơn một tiếng, tay IT hiểu thêm rất nhiều về loài gia súc mà lâu nay cứ tưởng ở quê là rõ.

Lẩy bẩy trên đường làng, mình phóng luôn bánh xe vào bãi phân bò nhão nhoét như bùn. Bác Long cười, con bò này bị bệnh sán lá gan. Bò khỏe mạnh thì phân có vòng tròn, khô, “kiến trúc lớp lang”, đã thấy cụ siêu.

Hai bên đường rất nhiều bò gặm cỏ trên đồng, lũ bê húc đùa nhau, thích quá muốn dừng lại chụp ảnh, nhưng bác bảo cứ đi tiếp, đây chỉ là loại bò cỏ VN chưa lai, bé, gầy khẳng khiu, thịt không ngon.

Đang trong làng, bác vỗ vai, dừng lại. Trong ngõ là một chú bò đực khổng lồ cỡ vài tạ đang ngắm trời đất. Bác giải thích, đây là bò lai Sind (Sindi) có nguồn gốc từ Ấn Độ, vai u rất to, yếm rộng, mông nở, đuôi dài tới gót. Bò ta chỉ nặng cỡ một tạ đến tạ rưỡi, nhưng bò Sind nặng tới 4-5 tạ, thịt mềm, sữa cao dinh dưỡng.

Đôi bò giá 60 triệu. Ảnh: HM

Đôi bò giá 60 triệu. Ảnh: HM

Lúc đó một cụ bà cũng cỡ tuổi tiến sỹ bò dắt hai chú khủng đi qua. Bác Long reo lên, bò lai đó. Hỏi hai con này giá bao nhiêu, cụ bà móm mém cười vui “60 triệu”, một gia tài lớn ở miền quê nắng cháy và cát trắng.

Gặp bà con trong xóm, bác nói chuyện thân ái, chứng tỏ nhà khoa học quen nghề dù không ai biết đây là chuyên gia số 1 về sinh sản của bò tại Việt Nam.

Thấy một gia đình đang nghiền bã mía, hỏi dùng làm gì. Hóa ra dân Hà Tĩnh biết nghiền rác thải như bã mía thành thức ăn cho bò. Ngoài ra, dây khoai lang, cây lạc, vỏ lạc, cỏ khô. Tiến sỹ khâm phục, kể ngày xưa bác khổ hơn nông dân này.

Một thời khốn khó – Hoạn lợn nuôi con

Tiến sỹ Dương Đình Long sinh năm 1941 trong một gia đình ở Phú Xuyên (Hà Nội), ông nội và bố đều là nông dân nghèo chính hiệu. Một lần đi xa làm ăn bằng nghề thầu xây dựng, cụ thân sinh trúng mánh. Có tiền về làng đã mua 14 mẫu ruộng. Tưởng là may nhưng rắc rối từ đó.

Cách mạng thành công, cải cách ruộng đất, có nhiều đất là một…tội ác, một thuở cách mạng mông muội. Rất may ông cụ chỉ thuê người theo thời vụ, đối xử rất tốt, nên không ai tố cáo cụ “có nợ máu”.

Qui địa chủ không được, phú nông chưa đủ tiêu chuẩn, gia đình được “phong” trung nông lớp trên và thoát tội chết. Tuy nhiên, hơn chục mẫu ruộng có được bằng mồ hôi nước mắt của cha lại đi theo suốt cuộc đời của những đứa con, trong đó có Dương Đình Long.

Học xong phổ thông, không được đi đại học Sư phạm, vì lý lịch vướng, không được phép đứng trên bục để giảng cho giai cấp công nông nòng cốt của đảng. Phải cải tạo lao động ở quê một năm trước khi được phép đi học ngành Nông nghiệp do đảng ủy xã quyết định.

Là người thông minh, đứng nhất nhì trong trường, dù ở nông thôn, thanh niên Long đã biết cải tiến cày bừa. Hồi đó nhiều người kéo cầy thay trâu, anh chàng Long mầy mò thiết kế ra cái lu đạp chân có bánh răng chuyển động để bừa, được bà con trong vùng thi nhau ứng dụng.

Vì công lao đó, năm sau (1962) bác vào đại học Nông nghiệp, chuyên ngành thú y, nghiên cứu về sinh sản của động vật. Do học giỏi, ra trường được giữ lại giảng dạy, cưới một cô sinh viên kém 6 tuổi, sinh 4 đứa con, hai trai, hai gái.

Thuở bao cấp, lương giáo viên ba cọc ba đồng, 13,5 kg gạo/tháng, 5 lạng thịt trên phiếu, dầu phiếu, than phiếu, lốp xe phiếu, “cái gì cũng phân mà phân thì như cứt”… Vì chuyên về thú y, nghèo quá, tiến sỹ đi hoạn lợn kiếm thêm. Tay nghề cao, có hiểu biết về giải phẫu, vài nhát dao trong chục phút là xong một ca, dân trong vùng rất kính nể, tiền cũng từ đó mà ra.

Sinh ra từ khốn khó, bác luôn thấu hiểu nông dân. TS nói chuyện với bà con đang nghiền bã mía thành thức ăn cho bò. Ảnh: HM

Sinh ra từ khốn khó, bác luôn thấu hiểu nông dân. TS nói chuyện với bà con đang nghiền bã mía thành thức ăn cho bò. Ảnh: HM

Hàng ngày bác bận dạy, có ai đến nhờ, bà mẹ già ghi lại tên tuổi. Chiều về xem danh sách rồi tiến sỹ đạp xe đi “công tác sinh đẻ có kế hoạch” cho lợn. Không hiểu trên mạng có ai đùa vui một vị lãnh đạo thuở hàn vi làm hoạn lợn có đúng hay không, nhưng chuyện tiến sỹ làm nghề này nuôi gia đình là có thật.

Khổ như thế mà các con đều vào đại học, dâu rể cũng đại học. Là người yêu văn hóa Việt, bác dạy vài chữ “dâu hiền, vợ thảo” khi dặn con gái đi lấy chồng và con dâu về nhà. Từ 4 đứa con, nay có 8 đứa, 4 trai, 4 gái, đủ nói lên gia đình hạnh phúc, dâu rể như con đẻ trong nhà.

Bà cụ thân sinh ra tiến sỹ từng tha thứ cho người con dâu chót tố cáo bố chồng lên địa chủ. Người chồng và cả nhà đã từ người con dâu vì hành động đó, đuổi về nhà bố mẹ đẻ. Nhưng bà cụ lóc cóc mang trầu cau sang xin lại con dâu “con dại cái mang”. Tấm lòng của người mẹ thấm nhuần đạo Phật, sống lấy nhân đức làm trọng.

Cuối đời thiến bò và lai giống nhân tạo

Để có bò lai, lũ bò đực mới lớn cần phải xử lý chúng thành hoạn quan. Không có nơi giải quyết sẽ phá phách, không kiểm soát được hành vi, nguy hiểm cho xã hội…bò. Yêu đương vô tổ chức, thế hệ èo uột tiếp tục ra đời.

Hiện nay bác Long là chuyên gia số 1 thiến bò nhưng không cắt dái. Ngày xưa phải mổ lấy hai hòn, rất đau đớn, đôi khi gây tử vong vì nhiễm trùng, hoặc có sống thì yếu không kéo cày được. Ngày nay làm một động tác cắt ống dẫn tinh là xong.

Về làng có nhu cầu, các chủ tập trung bò lại một nơi, cho vào cái róng. Nắm một hòn để tụ máu, lần đúng mạch dẫn tinh từ thân ra, lấy kìm đặc dụng, phập một phát, đường dẫn tinh bị đứt ngầm. Làm thêm phát nữa cho chắc, rồi sang hòn thứ hai, bốn nhát kìm xong một con bò đực. Hơi bị đau chút, ò lên một tiếng, nhưng thả ra, bò ngoái đầu nhe răng chào tiến sỹ, rồi gặm cỏ bình thường như chẳng có chuyện gì xảy ra.

Đợi 3 ngày mà hai trái sưng vù lên chứng tỏ nhát kìm “phập” có tác dụng. Đường dẫn tinh bị đứt, hai hòn sẽ teo dần, sau vài tháng thành hoạn quan. Loại này vỗ béo để thịt, thấy đồng loại khác giới cũng chẳng động tĩnh gì.

Bác truyền nghề thiến bò cho hàng ngàn người, từ bác lái xe ôm đến tiến sỹ nông nghiệp. Nhưng thao tác nhanh như tiến sỹ Long có vẻ chưa có ai. Bác sở hữu kỹ thuật siêu như bác sỹ Tôn Thất Tùng với vài nhát dao đã mổ xong gan người.

Chú bò đực Sind khỏe mạnh. Ảnh: HM

Chú bò đực Sind khỏe mạnh. Ảnh: HM

Con bò này lưng còng, yếm chảy, chứng tỏ hơi yếu. Ảnh: HM

Con bò này lưng còng, yếm chảy, chứng tỏ hơi yếu. Ảnh: HM

Xử lý lũ bò đực vô dụng chuyển sang chức năng cung cấp thịt, bác Long làm thêm công đoạn cấy ghép tinh trùng bò Sind cho các nàng bò xứ Việt. Lấy trứng của bò cái, cấy tinh trùng, cho trở lại dạ con của bò cái sau thời kỳ động đực.

Mỗi con cái cấy hai trứng, đủ 280 ngày sẽ sinh đôi, thật hiệu quả. Nếu bò cái khỏe mạnh, giữ lại làm chức năng sinh sản tiếp, nếu bò đực rất có thể bị biến thành hoạn quan. Chú nào lạc sang làng khác, nhẩy lung tung sẽ tạo ra F1.

Vài chuyện vui về cách làm tình của động vật

Các cụ khách mời của Hanvet đi café toàn kể chuyện vui xung quanh cái của nợ. Trong các loài động vật, bò thông minh hơn cả người. Bò đực chỉ cần ngửi mùi nước giải cũng biết nàng có nhu cầu, trong khi chàng ngồi cạnh chân dài chỉ thấy mùi…nước hoa.

Ngửi ngửi, nhe răng cười với thế gian rồi bất ngờ nhẩy lên lưng, người đẹp đứng im, chàng xuống đèo sau vài giây, công việc này coi như đã xong. Nếu không may có chú bò đực thiếu kinh nghiệm lởn vởn đòi bắt chước cú nữa, nàng bò cái đã no tình sẵn sàng cho một phát đá hậu vỡ mõm. Nói chung thủy như bò rất có lý.

Loài chó thản nhiên nhất, chẳng cần khu nhà nghỉ chui lủi, trước mặt bao khán giả làng, chúng cứ coi là phim trường cho sex. Làm được lâu vì của nợ kia chui vào trong do cương cứng nên có khúc cứng như xương quay ngang mắc trong đó, cứ thế kéo dài cả tiếng, cho tới khi xuất tinh, vũ khí kia thụt lại, chó chàng mới rút nổi ra.

Làng quê Hà Tĩnh. Ảnh: HM

Làng quê Hà Tĩnh. Ảnh: HM

Hay nhất là dê. Về mùa động đực, dê đực tranh hùng trước đó vài ngày. Lùi lại từ xa, hai con lao thẳng đầu với sừng vào nhau, cuộc thư hùng kết thúc khi một kẻ chạy đi. Cứ thế chúng tự tìm ra con dê đực khỏe nhất đàn. Được làm vua mùa đó, sáng sáng đợi ở cổng chuồng, chú dê đực đánh hơi nàng nào động đực, nhẩy lên lưng, vài giây xong một nàng, cứ thế cả đàn được thụ tinh. Hầu hết đơm hoa kết trái.

Đặc biệt rắn đực có tới hai cái, một trái, một phải. Cái này xong việc, đưa tiếp cái thứ hai, đảm bảo trong vài giờ cưỡi trên lưng nàng, hàng chục trứng rắn được thụ tinh.

Nghiên cứu kỹ các kiểu yêu của động vật, bác Long nói, thế giới chọn lọc tự nhiên sinh sản để đảm bảo nòi giống nên chỉ những con đực khỏe mạnh mới được con cái chọn làm bạn tình. Khác với loài người đôi khi chọn bạn đời do tình thương, do được chia sẻ, do gia đình và đôi khi do tổ chức sắp đặt, người khỏe mạnh sống cạnh người yếu.

Vĩ thanh

Một ngày với tiến sỹ giúp người viết hiểu thêm về thế giới động bò mang lại thịt sữa cho hàng tỷ người trên hành tinh. Năm nay ngoài 70 tuổi, bác Long vẫn rất minh mẫn. Giảng bài cho hàng ngàn sinh viên, dùng những từ ngữ đơn giản, nhưng sức truyền đạt lại hiệu quả kỹ thuật về sinh sản, thụ tinh nhân tạo. Học viên há hốc mồm nghe, quên cả chép bài.

Bác Dương Đình Long giải thích ý nghĩa của câu đối trong chùa ông Mười. Ảnh: HM

Bác Dương Đình Long giải thích ý nghĩa của câu đối trong chùa ông Mười. Ảnh: HM

Nghè bò thạo tiếng Pháp, đi châu Phi kiếm tiền, từng bấm huyệt giúp một ông quan ta khá to bị thượng mã phong vì chơi gái trẻ Phi vì nàng xung quá. Tiếng Trung rất giỏi, vào chùa thờ ông Hoàng Mười hay đền Nguyên Du ở Tiên Điền, bác đọc vanh vách các câu đối cổ.

Ở các nước phát triển, chuyên gia như thế có thể kiếm cả triệu đô hàng năm, nhưng ở nước ta nhà khoa học long đong tới cuối đời. Hiện nay đã mát mặt hơn, thì tuổi đã già, kinh nghiệm mai một.

Các nhà chính trị nói rất hay trên bục về trải thảm đón nhân tài, thế mà chuyên gia có số má như Dương Đình Long ít được các quan biết. Quốc gia vượt nghèo bằng nông nghiệp không biết trọng dụng tài năng biết bao giờ cất cánh. Họ bị phí hoài trong một cơ chế lý lịch, con ông cháu cha, người tài do kẻ dốt nát quản lý, cứ hỏi sao chưa thể bằng người, nông nghiệp VN mãi long đong như con cò bay là trên mặt ruộng.

Đứng giảng đường đại học Nông Nghiệp bao năm, giúp hàng vạn nông dân nuôi bò, nhưng chẳng ai nghĩ phong chức giáo sư, dù ông cũng chẳng màng danh vọng. Tôi bảo, xem cách nói chuyện với nông dân, nghe kể về kỹ thuật, đồng nghiệp khâm phục, trong mắt nhiều người, bác hơn giáo sư rồi, thêm cái hữu danh vô thực để làm chi. Với lại tên Long ẩn ý, có bao giờ rồng hiện nguyên hình, hai anh em cười vui.

Bỗng nghè bò Long vỗ vai, kìa anh Cua nhìn hai con bò làm tình. Phong cảnh làng quê Xuân Thành trong khói lam chiều giữa đồng lúa vàng thơ mộng biết bao.

Hiệu Minh. Hà Tĩnh. 17-6-2015

Mẹ con nhà bò cỏ VN. Ảnh: HM

Mẹ con nhà bò cỏ VN. Ảnh: HM

Bò lai tạp. Ảnh: HM

Bò lai tạp. Ảnh: HM

Bê đã lai tạo. Ảnh: HM

Bê đã lai tạo. Ảnh: HM

Bò cũng tham gia giao thông ở Hà Tĩnh. Ảnh: HM

Bò cũng tham gia giao thông ở Hà Tĩnh. Ảnh: HM

Thanh bình làng quê. Ảnh: HM

Thanh bình làng quê. Ảnh: HM

Yên ả Xuân Thanh. Ảnh: HM

Yên ả Xuân Thanh. Ảnh: HM

Lũ trẻ chăn bò. Ảnh: HM

Lũ trẻ chăn bò. Ảnh: HM

126 Responses to Một chiều với nghè bò Dương Đình Long

 1. Nguyễn Thế Cường says:

  anh Hiệu Minh ơi, làm ơn cho em tel của bác Dường Đình Long, em cần sự giúp đỡ của bác Long để làm trang trại khoảng 100 con bò tại ba Vì. Nếu có thể thì anh giúp gặp được bác Long nhé. Em cám ơn và hậu tạ

 2. Mike says:

  Tôi có người quen nuôi bò sữa ở Thanh Trì, Hà Nội. Bò đang bị tắc sữa, không biết sử lý ra sao.Thấy có người mách dùng dấm trộn lưu huỳnh rửa vú cho bò có thể được. Nếu có thể nhờ bác Long cho xin vài lời khuyên. Cám ơn bác trước.

 3. Thanh Tam says:

  Đằng sau cảnh Đồng quê ,lũy tre làng thanh bình của Hà Tĩnh cũng còn gia cảnh cơ cực như thế này :
  http://m.dantri.com.vn/xa-hoi/me-gia-benh-tat-bi-con-tam-than-nhot-trong-can-nha-rach-suot-5-thang-1085617.ht

  • Hiệu Minh says:

   Bác Thanh Tâm tự mâu thuẫn: còm trước bác khen Địa Linh Nhân Kiệt, còm này bác lại bảo khổ lắm 😛

  • Thanh Tam says:

   Dân trí: Bị chứng bệnh thần kinh, hoang tưởng, người con gái đã nhiều tháng trời khóa trái cửa, nhốt mẹ già ốm yếu, bệnh tật trong một túp lều kín mít, không ánh sáng, rồi bỏ đi cùng con trai lang thang kiếm sống.
   Đó là hoàn cảnh thương tâm của cụ Tô Thị Tứ, 87 tuổi, ở xóm Thái Hòa, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 4. Vĩnh An says:

  Chào bác Tâm H’M, đoạn trên VA có viết: “Chỗ hiểm của nước ta nằm ở đâu, hay chỗ nào cũng hiểm? ” cũng có ý nói là VN có quá nhiều chỗ thiếu sót, tiềm ẩn mối nguy cho quốc gia.
  Bác nói đúng quan hệ với Mỹ là cứu cánh và việc xúc tiến TPP cũng là theo hướng ấy. Muốn có dân chủ bền vững lâu dài trong ổn định thì phải cần 1 quá trình thích ứng dần, nhanh chóng thì hậu quả sẽ như Maidan hay A Rập mà thôi.
  Sự đe dọa của TQ là mối nguy thường trực nhưng cũng là chất xúc tác làm cho quá trình ấy trở nên ngắn hơn, tất cả phụ thuộc vào bản lĩnh của lãnh đạo và tâm huyết của người dân.
  Điều đáng tiếc là lãnh đạo VN ngày nay vẫn chưa cho thấy rõ bản lĩnh của mình.
  “dĩ độc công độc” là đối sách đúng đắn, TQ dùng lấn từng bước thì VN phải đáp trả từng bước, nhất quyết không lùi bước nào.
  Rõ ràng là VN đang dùng thuật ẩn thân, để TQ dẫm vào chân, Nhật Mỹ. Đối sách có vẻ có tác dụng, TQ đang phải đối mặt trực tiếp với Nhật, Mỹ và đồng minh. Điều này đi đến đâu? chưa có dự đoán nào thuyết phục cả.
  VA đoán đại rằng TQ sẽ không dám găng với Mỹ và Nhật, sẽ có thỏa thuận và nhượng bộ. VN vẫn sẽ phải húc nhau với TQ trên biển, mức độ ngày càng quyết liệt hơn, thiệt hại sẽ thê thảm hơn. Tất cả phụ thuộc vào độ lỳ và dai sức của mỗi bên. Đến điểm này sẽ thấy tử huyệt của VN là Kinh tế, VN liệu chịu đựng được bao lâu.
  VN sẽ ngộ độc và đuối sức khi tiếp tục để các dự án quan trọng của nhà nước lọt vào tay TQ. Hàng hóa TQ sẽ nhấn chìm KT VN, nếu VN không nhanh chóng dựng lên các hàng rào kỹ thuật bảo hộ mậu dịch và chống buôn lậu.
  1 Yếu huyệt nữa là Camphuchia. Và yếu huyệt quan trọng nhất là con cu – bộ tổng tư lệnh, nơi điều hành mọi thứ của đất nước.
  Chúc bác cuối tuần vui vẻ.

  • Hoàng cương says:

   Tình cảnh này Việt Nam khó thoát cuộc chiến tranh với Trung Quốc bởi TQ muốn thế ,VN phải chủ động ra tay nếu không sẽ lỡ cơ hội theo hướng chiến lược của Mỹ và đồng minh . Thời thế buộc phải thế vì Nga không phải Liên Xô ,nếu chúng ta không bị khuất phục sẽ lấy lại lòng tin của nhân dân và hơn thế nữa được tiếp cận gần hơn với thị trường tư bản (vì tài nguyên VN cạn kiệt ) làm nền tảng giữ yên bờ cõi .
   – Quân đội nhanh chóng chuẩn bị lực lượng điều khiển khí tài hiện đại sẽ được phương Tây cung cấp vì có thể Vn bị thiệt hại lớn khí tài mua của Nga khi Trung Quốc bắn vùi dập .
   – Nếu chúng ta nhu nhược , kinh tế đang nhập từng que tăm ,ốc vít ..TQ phù phép Vn biến mất trên bản đồ thế giới .
   – Dư luận thế giới đang bất lợi cho Trung Quốc , nếu kéo dài chiến tranh TQ dễ hỗn loạn Nếu VN chần chừ thì chúng ta nhận thêm một bài học tương tự năm 1979,1988 …

 5. Trần says:

  Lang thang tấy có bài nói về Văn hóa Chửi, tên tác giả là Hà Sĩ Phu. Không hiểu ông này ông nào mà bàn về văn hóa thấy lạ đưa về bà con coi. Chắc ông HM lượng tình cho phép.Đất còn rộng dẫu người…đông 😀

  VĂN HÓA CHỬI

  Kính tặng hương hồn cô ruột tôi

  Nhiều lúc tôi cứ tự hỏi sao chưa có nhà văn hoá nào nghiên cứu về cái sự “Chửi” nhỉ? . Hôm nay ngồi buồn tôi mở máy vi tính, thử mở “Từ điển Lạc việt năm 2002”, tra hú hoạ chữ Chửi xem sao. Đây là cuốn từ điển Việt Anh, mà lại dùng cho máy vi tính , tôi nghĩ, có lẽ chẳng có chữ ấy đâu, may lắm thì có một chữ Chửi đơn giản là cùng.

  Tôi nhầm! Các từ về Chửi xếp đầy một trang màn hình!
  Này là Chửi mắng, Chửi bới, Chửi đổng, Chửi nhau, Chửi rủa, Chửi thầm, Chửi thề, Chửi tục! Lại còn Chửi bâng quơ, Chửi vu vơ, chửi thậm tệ! Chưa hết, có cả Chửi bóng Chửi gió, Chửi chó mắng mèo, Chửi như tát nước, Chửi như vặt thịt, Chửi vuốt mặt không kịp nữa! Ngần ấy chữ Chửi đều có những động từ hay cụm từ tiếng Anh tương ứng. Hoá ra người Anh người Mỹ họ cũng chua ngoa, cũng điên tiết gớm chứ đâu có vừa (nhưng các “đế quốc to” ấy nhất định thua xa mình về cái khoa Chửi , kể cả Chửi đáng khen và Chửi đáng chê).
  Cuốn từ điển còn thiếu một khái niệm Chửi tối quan trọng : Chửi như mất gà ! Rất may , tìm mãi mới thấy cụm từ Chửi này có trong từ điển Việt Hoa của Khổng Đức.
  Nhưng rốt cuộc thì từ điển gì, chữ nghĩa gì cũng thua bà cô tôi hết, một người dân quê không biết một chữ quốc ngữ bẻ làm đôi.

  Khoan hãy tìm hiểu vì sao Gà lại giữ vị trí quan trọng trong khoa Chửi của dân An Nam mình đến thế. Tôi hãy phác qua vài nét nhân thân bà cô ruột , tức cuốn từ điển sống của tôi về Văn hoá Chửi. Dòng họ nhà tôi, từ bố tôi trở về trước nghèo lắm. Mấy đời chỉ là ông đồ dạy chữ nho, ông chú ruột tôi mới sáu tuổi đã bị đem cho một nhà thờ Đạo vì ông bà tôi không sao nuôi nổi. Cô tôi đương nhiên không được học hành gì, sớm được gả cho một anh thợ cày cũng nghèo kiết xác, là ông cậu tôi. Cậu tôi chẳng may mất sớm, để lại cô tôi goá bụa khi chưa đầy hai mươi với một đứa con gái chưa đầy ba tuổi. Chỉ một đôi quang thúng cũ nát , lèo tèo mấy quả na quả bưởi, mấy chiếc bánh đa, bánh gai…, hoặc mấy mớ rau, con cá, bà đèo đẽo đi khắp chợ Hồ, chợ Gôi, chợ Ngo, chợ Dâu, chợ Keo, chợ Cẩm Giàng, chợ Núi (tức núi Thiên Thai) … trên dưới mười cây số. Áo xống nhuộm bùn (hồi trước các cụ gọi chiếc váy là xống) , vá chằng vá đụp, làm chỗ cư trú lý tưởng cho lũ chấy rận. Lúc nào nghỉ chợ là bà lại đem áo xống ra bắt rận, tuốt trứng lép bép và cắn rận đôm đốp. Nhưng người cô nghèo khổ ấy thương lũ cháu, thương chúng tôi lắm. Cô cho chúng tôi cái bánh, quả na mà chậm ăn là cô chửi cho mất mặt, à ra đều mày khinh cô nghèo mày không ăn hử? Đến năm tôi đã là giảng viên Đại học (chả gì cũng gọi là Trí thức Xã hội chủ nghĩa) mà mỗi lần về thăm cô vẫn cho tiền, này thằng Tụ, cô cho mấy đồng cầm đi mà tiêu. Thương cô lắm mà vẫn phải cầm, chứ đợi cô chửi cho rồi mới cầm ư?
  Nhưng Chửi cũng ba bảy đường Chửi. Bà chửi thương, chửi yêu thì chỉ chửi “nôm” thế thôi, chứ không có bài. Khác hẳn những khi định hướng vào “kẻ thù”, là những kẻ ăn không ăn nảy của bà, vu oan giá họa cho bà, cạy quyền cạy thế chèn ép lấn át bà (kiểu như bây giờ ta gọi là vi phạm quyền dân chủ ở cơ sở ấy mà) thì vũ khí Chửi của bà tung ra đầy tính kỹ thuật , bài bản hẳn hoi và đầy sức lôi cuốn. Một ngón võ thật sự.

  Hôm ấy bà đi chợ về muộn. Chuẩn bị nấu cơm chiều, vét niêu cơm cháy, vừa ngô, vừa khoai được một bát đầy hú hụ, bà cất tiếng “chích chích chích chích”, “pập pập pập pập” gọi mấy con gà mà bà đã chăm chút cả năm để chuẩn bị ăn Tết. Lũ gà quen tín hiệu đã tề tựu ngay tắp lự. Chờ mãi vẫn không thấy con gà mái nâu, đang ghẹ, béo nhất đàn. Bà bổ đi tìm quanh , “điều tra” khắp vườn, khắp xóm. Không thấy. Vẻ mặt bà hằm hằm, mắt bà chợp chợp, tôi biết cơn giận trong bà đã chất chứa đến nhường nào. Nhưng bà lẳng lặng đi nấu cơm. Hai mẹ con bà ăn cơm xong đâu đấy. Mọi nhà đã lên đèn. Tôi nằm chơi trên cái trõng tre giữa sân.

  Đúng lúc làng xóm đang yên tĩnh, ổn định, thì bài trường ca bắt đầu.
  Hình như trời phú cho những người nghèo khổ, sống dưới đáy xã hội một cơ quan phát âm, đúng ra là cơ quan phát thanh, có độ vang đủ phủ sóng khắp “địa bàn “ cư trú. Phần giao đãi của trường ca mất khoảng mười phút, nhưng cũng đủ cho việc đặt vấn đề. Người nghe đã kịp nhận ra cuộc chửi liên quan đến vụ việc gì , bà nghi ngờ cho ai. Sau khi đã khu trú được vấn đề và đối tượng (tất nhiên bà chẳng cần gọi tên chúng ra), bà vào phần chính của việc chửi bới. Bà mạt sát đối thủ bằng những tư liệu rút ra từ gia phả, án tích, dư luận ; bà chứng minh tội phạm bằng những chứng cứ và suy luận mà bà đã quan sát và thu thập được ; và cuối cùng là phần hình phạt. Bà phạt kẻ bị tình nghi phạm tội bằng phương pháp rất nhân đạo là cho ăn và cho uống , thực đơn gồm toàn những thứ sống sít từ cơ thể thiên nhiên của bà. Thì bà còn có gì khác ngoài cái vốn tự có ấy?
  Toàn bộ “cáo trạng” từ việc điều tra, luận tội và xử phạt bà làm độ nửa giờ là xong. “Phiên toà” kiểu này có cái “hay” là không cần mời ai đến dự mà vẫn xử được công khai.Bà có phải bộ máy Nhà nước đâu mà bảo bà hành xử như thế là sự độc đoán hay sự tuỳ tiện của kẻ không có chính nghĩa? Xã hội ấy không có lề luật dân chủ để bảo vệ người dân thì người dân phải tự phá rào, phải vượt lên trên lề luật để đòi công lý. Quy luật của muôn đời là thế.
  Bà “viết” văn xuôi theo lối biền ngẫu, rất nhiều đoạn rập theo một công thức như lối viết báo cáo hoặc xã luận của những anh không chịu đổi mới ngày nay.Văn xuôi nhưng lại có vần như thơ (có thể đây là tiền thân của loại thơ văn xuôi bây giờ đấy nhá !), lại có lên bổng xuống trầm như nhạc.

  Đặc biệt, vô cùng đặc biệt là đoạn cao trào. Tôi nghe một lần là nhớ suốt đời.
  Đoạn ấy thế này : “ … Nếu mày có trót dại bắt con gà của bà , nghe bà chửi mà không khôn hồn thả nó ra, mà cả nhà cả ổ mày cứ húc đầu vào ăn cho đầy miệng , thì bà cứ cho chúng mày ăn cái máu l…, rớt l… của bà đây này.(lúc này bà khẽ rướn người lên, hai đầu ngón tay khẽ nhúm chiếc váy đụp nâng lên phía trước, tuy đứng một mình mà bà làm như đang diễn thuyết trước đám đông người). Mày tưởng mày có quyền có thế, có người làm ông nọ bà kia mà ăn hiếp gái già này à ? Cứ ra mặt với bà xem ! Bà thì cứ …dứt cái lông l…thứ tám, bà chẻ tạm làm tư, bà trói cổ cái ông tổ năm đời mười đời nhà mày lại, bà vẫn còn thừa cái nút hậu !…”. (Cái sinh lực nữ tính mới đầy uy lực làm sao!)

  Lạ chưa? Cái lông thứ tám? Vậy là trong cái đám lôm xôm ít được thấy ánh sáng văn minh ấy cũng phải có trật tự, ngôi thứ hẳn hoi (cứ như trong trại lính hay trong triều đình xôi thịt vậy)! Không biết cái ngôi thứ này là do chúng cọ xát với nhau mà phân định hay do bà phải đánh số để tiện việc quản lý?
  Để ra quân, bà chưa cần cử các ngôi vị thứ nhất , thứ hai, thứ ba trang trọng làm gì , mà mới dùng cái “thằng” thứ tám, thậm chí chả cần cả “thằng” thứ tám nữa, nên bà mới tạm chẻ nó làm tư (khiếp thật, xưa nay người chi ly lắm cũng chỉ chẻ sợi tóc làm đôi là cùng). Còn ở trận tuyến bên kia thì bà không thèm chấp cái bọn ăn cắp gà, không thèm trói chúng cho bẩn…cái dây trói của bà, mà lôi cổ hẳn cái ông tổ năm đời mười đời nhà nó ra (bọn này về chầu ông …vải từ lâu rồi mà bà vẫn không tha , vì chính chúng đã khai sinh ra cái lũ ăn cắp gà vô liêm sỉ này). Binh lực của bà đã tự giảm đi bấy nhiêu lần, binh lực của địch cho phép tăng lên bấy nhiêu lần, vậy mà vẫn chưa cân sức : cái dây trói vẫn quá dài so với cái cổ bự của những ông tổ năm đời mười đời kia, trói cẩn thận đâu vào đấy rồi mà dây vẫn còn thừa nhiều quá, lại phải buộc thêm một “múi” nữa cho dây đỡ luề thuề, tức là phải buộc thêm cái nút hậu. Tương quan địch ta chênh lệch như thế thì chúng còn làm sao dám ra mặt với bà được nữa, chứ nói gì đến lên mặt , giở thói kiêu ngạo rởm thâm căn cố đế của chúng trước bàn dân thiên hạ?

  Như thế, bản Trường ca đã dùng một “thi pháp” so sánh, tương phản đầy ấn tượng !.Thiết kế một bài Chửi khoa học và tinh tế như thế thì các bậc thâm nho , hay các viện sĩ khoa học mọi thời đều xin bái lạy. Mà trong tay bà nào có gì đâu ngoài sức mạnh của sự thật và lòng căm giận!
  Thiên nhiên sinh ra muôn loài vốn đã tài tình, xã hội loài người tự nhiên cũng tài tình như thế. Cứ phải tự cân bằng, cứ phải tạo lấy cái hợp lý để cân bằng lại cái vô lý. Đấu tranh sinh tồn mà sinh ra cả.
  Một lần , đọc bài thơ của một nhà thơ trẻ miền Trung, tôi gặp một tứ thơ độc đáo : “Trong tấn tuồng đời bọn bất lương đã giành đóng hết các vai đạo đức mất rồi”! Bảng phân vai chỉ còn các vai phản diện, xấu xa , mà những người bị trị, những người lương thiện, bao giờ cũng chậm chân, đành phải nhận đóng. Không nhận những vai ấy cũng không được. Đã là tuồng đời thì anh không đóng cũng không được, “lẩn tránh” cũng là một vai của tuồng đời chứ đâu có thoát.
  Khi những kẻ ăn cắp gà lại chi phối luật pháp, lại độc chiếm hết diễn đàn để giảng đạo đức (tất nhiên là đạo đức giả), thì người mất gà đành phải chửi thôi. Những phụ nữ chịu nhiều tầng ràng buộc nhất chỉ còn cách tự vệ ấy để quyết thực hiện quyền ngôn luận,” tự do báo chí” của mình. Bài Chửi độc đáo kia, nghe tưởng cay độc quá, nhưng xem kỹ lại thấy vẫn nhân đạo. Bà vẫn mở đường :nếu mày không sửa chữa thì bà mới làm như thế,như thế !

  Đấu tranh sinh tồn là cuộc” nội chiến” muôn đời . Đã là cuộc chiến phải có vũ khí, phải có binh pháp. Bọn thống trị khôn ngoan bao giờ cũng lo xa, tước hết vũ khí vật chất và tinh thần của đám bị trị. Nhưng trời sinh voi thì trời sinh cỏ. Bị lột trần trụi thì chính cái trần trụi biến thành vũ khí.
  Những giá trị thật mà bị dè bỉu (hoặc giả vờ dè bỉu), đẩy xuống dưới cùng, chính là tiền đề để nó bật lên thành vũ khí, xấn vào tận mặt kẻ làm bộ khinh rẻ nó, cái “Yoni ” của các bà chính là một phẩm vật như thế. Trong võ cổ truyền hay Judo, chính kẻ ở dưới mới chuyển được sang thế thượng phong để chơi ngón “bốc”, ngón “quật”, ngón “ném”. Cho nên , trong văn hoá , kẻ nào đẩy những giá trị cao quý xuống tận đáy chính là tự chuốc lấy diệt vong.
  Chửi là vũ khí của người nghèo bất khuất, người yếu bất khuất. Kẻ có quyền thế hoặc kẻ phi nghĩa mà chửi thì nhạt thếch, sẽ thành tàn bạo, thô tục, thành lố bịch ngay. Trái lại,dân tộc nào, tầng lớp nào sức sống dai dẳng nhưng bị “yếu kinh niên” sẽ có khả năng mài rũa vũ khí Chửi của mình trở nên hoàn thiện.

  Trong môn Chửi, tên tục của hai “sinh thực khí ” có một vị trí độc đáo.
  Cái Linga và cái Yoni đã sinh ra loài người thì khi con người bị đẩy vào tư thế trần trụi, nguy nan không lối thoát, hai thứ ấy lập tức phải đứng ra đương đầu cứu viện, chiến đấu , với tên thật của nó .Cửa sinh, cửa tử, cũng là cửa thoát . Vậy thì : Yoni-Linga muôn năm! (khẩu hiệu này đáng ra phải hô bằng tên thật).
  Khi dùng cái phương tiện bề ngoài có vẻ rất giống nhau ấy người lương thiện và thằng khùng chỉ khác nhau ở cái mục đích, vì lẽ phải hay không vì lẽ phải.

  Đành rằng có chửi cũng chẳng mấy khi tìm lại được gà, nhưng cái “Chửi” đánh thức lương tâm, đánh thức và nuôi dưỡng công lý. Lương tâm và công lý sẽ lớn lên , chặn tay bọn ăn cắp những CON GÀ VÀNG nặng hàng chục tấn, và trả lại cho đời, cho dân những công bằng lớn lao hơn. Ý nghĩa Văn hoá của sự Chửi chính là ở đó.

  Cụ bà Nguyễn thị K., một công dân vô danh trong xã hội, người cô ruột xấu số đáng thương và đáng quý ấy là cuốn từ điển sống của tôi, là một khối văn hoá vừa “vật thể” vừa “phi vật thể”. Trong cuốn từ điển Chửi ấy, nếu thấy cần bổ sung thì có lẽ chỉ cần ghi thêm khái niệm “Chửi Chữ ” nữa thôi.
  Thưa cô, cháu học hành cả đời, hôm nay mới nhận ra cô thì cô không còn nữa.
  Cháu thèm được cô cho một chiếc bánh gai và lại chửi cho một câu như những ngày nào
  tấm bé .

  HSP 19 – 4 – 2005

  • Vĩnh An says:

   Viết hay thật không hổ danh là Hà Sĩ Phu. Bác Trần search ra biết là ai liền. Ngà Voi có thể huấn luyện cho bà con dân oan cách này chửi cho tiệt nọc bớt tham nhũng.

   • ngavoi77 says:

    Bà con dân oan họ chửi, họ nói nhiều câu đau lắm, anh Vĩnh An. Kể ra thì dài cả dặm 😛 Em đầy lần chứng kiến các quan đến số 1 Ngô Thì Nhậm Hà Đông rồi phải chui lủi trốn bà con, đi cửa sau về. Bà con rùng rùng chạy theo kêu, “Chỉ có chuột mới chui nghách như vậy chứ người đàng hoàng ai lại chui nghách..” 😛

  • vo cong thuc says:

   Dạ…Bác V.A nói đúng, H.S. P là “thứ thiệt” đấy! Nhà cháu thích nhất ông nầy về khoản chơi câu đối. Số dzách chứ không phải đối kiểu học giả K. đâu!

 6. Vĩnh An says:

  Mới nghe tin Trung Quốc tổng động viên các cựu sĩ quan HQ trở lại quân ngũ, chắc để dọa Mỹ và đồng minh, hù chết thằng VN nhát như cáy. Thế trận Biển Đông quả là phức tạp, các chuyên gia đã phân tích dưới mọi góc độ, ông chính trị gia thì nói về địa chính trị, ông QS thì đưa ra các giả thiết chiến tranh, tỷ như đánh bại TQ trên BĐ bằng 300 quả tomahok, ông kinh tế thì nói về góc độ tài chính của cấm vận. Tỷ phú Sorot đề nghị Mỹ nên âu yếm ôm TQ vào lòng sát hơn nữa bằng định chế tiền tệ, để … tiện bề khống chế, lão Do Thái này quả là khôn lõ đ. chả kém Kissinger là mấy.
  VA tôi kém cỏi chỉ dám đưa ra nhận định thế sự góc độ Cu học. Nhìn lên bản đồ thế giới thấy trên đầu TQ à cặp mông to tướng của Gấu Nga và Mông Cổ chễm chệ, từ xa xưa Đại Hán chưa từng gặp may khi đối đầu với phương bắc, nay cũng vẫn vậy. Phong thủy rất xấu, thủ đô BK oằn mình ngoi ngóp dưới cặp mông vĩ đại ấy. Chỉ có đánh bại được gấu Nga, TQ mới mong mở mày mở mặt, cho đến nay điều ấy là không thể.
  Phía tây là núi đá, hoang mạc và các quốc gia be bé. 1 tướng vốn là thái tử Đảng chỉ ra rằng TQ nên từ bỏ ý đồ với BĐ và biển Hoa Đông đầy bất trắc mà hướng sang phía tây, nơi vẫn còn các khoảng trống quyền lực, nhiều tài nguyên và gần thị trường Châu Âu hơn. Ý kiến sáng suốt này không lọt lỗ tai Bắc Kinh, vậy là tay phải TQ chỉ để móc cu. BK tỏ ra thích dùng tay trái hơn, khi hướng về phía đông và nam.
  Phía đông và nam TQ là biển nhỏ hẹp giới hạn bới các đảo của các nước như Nhật, Hàn, Phi, Đài, toàn loại cứng đầu cứng cổ do có Mỹ bảo trợ. Nó như sợi xích mà TQ không bước qua được. Đụng vào các nước này là mó dái ngựa chứng Hoa Kỳ. Hải Quân như tay trái của đế chế Trung Hoa, chưa bao giờ là điểm mạnh. Tay trái vốn chỉ để cầm chim đi đái nay lại phải gánh vác việc trọng đại của quốc gia.
  Phía nam TQ là VN và Biển Đông. Cái bán đảo Lôi châu thò ra như con cu bé tý trên cơ thể to đùng, trong khi 2 hòn là đảo Hải Nam lại rất lớn. Điều này cho thấy là ham muốn rất lớn nhưng khả năng lại không tương xứng. Bắc Kinh rất hiểu điều đó nên lập mưu chiếm HS và TS, xây các đảo nhân tạo như những căn cứ quân sự trong tương lai gần, để tăng kích cỡ cho con cu, tương xứng với khả năng tiềm tàng của nó.
  Ở đây lại xuất hiện điểm bất lợi, đó là “thằng Trung Quốc” vốn không có chân, nay lại phải đứng trên chính con cu của mình để tiến. Để giải quyết vấn đề, TQ đã và sẽ vũ trang, luyện “thiết bố sam” cho nó trở nên vững chắc. Việc này vấp phải sự phản đối mãnh liệt từ nhiều phía, trong có Mỹ, Nhật và Việt Nam ta.
  Để chặt hay thắt ống dẫn tinh cái của nợ này không phải là chuyện dễ, 1 sớm 1 chiều, nhưng rõ ràng nó đã trở thành vũ khí đồng thời là tử huyệt của Bắc Kinh.
  Lịch sử chiến tranh từ xưa đến nay, đánh phủ đầu luôn là chiêu ưa thích của các bên. Trên bộ, những thiệt hại và bất lợi ban đầu do bị đánh phủ đầu không lớn, có thể nhanh chóng khắc phục. Nhưng đối với hải quân thì đó là đòn tuyệt mạng, hạm đội tàu chiến trong cảng sẽ trở nên vụng về chậm chạm, dễ bị tổn thương nhất và không thể thay thế nhanh được. Các căn cứ không hải quân trên BĐ rất dễ bị bóp dái bất ngờ bởi 1 bên nào đó, hoặc tất cả các bên cùng bóp hội đồng 😀
  Nói người lại nghĩ đến ta, địa thế VN cũng nằm dưới cặp mông bự, xú uế của TQ. Muốn thoát khỏi tình cảnh éo le này, VN phải ĐỔI ĐẦU, đầu nam chân bắc, trong võ thuật gọi là “ngọa thế phi long” đạp vào mông nó 😀
  ĐỔI ĐẦU là phương án VN nên lựa chọn để thoát khỏi thế phong thủy xấu. Cụ thể đổi toàn diện từ thủ đô đến tư tưởng, lãnh đạo, phương thức quản lý xã hội, bạn thù. Tầm nhìn sẽ thoát đạt và có tương lai hơn.
  Đã hơn 2000 năm chậm chễ rồi, còn chờ gì nữa.

  • Vĩnh An says:

   Có cái cmt tầm bậy này từ năm ngoái, xin pót lại:
   CUKI – BẢO VỆ HẠ BỘ TRÊN VÕ ĐÀI GIỮA CÁC QUỐC GIA
   Cuki là dụng cụ bảo vệ hạ bộ của các võ sĩ khi thượng đài, nó được làm từ vải, gang, nhựa, cao su, có dây đeo như dây bảo hiểm của mấy chú thợ điện và mấy cái lỗ thoát khí cho khu vực nhạy cảm rất “hot” này. Nó khá đẹp, chả thế mà các chú đấu sĩ lười cởi quần dài, đeo luôn ra bên ngoài. Không nhớ có mấy size nhưng đeo nó khá thoải mái, cũng có trường hợp cuki bị đá văng ra ngoài, do dây đeo cũ, hay khóa hỏng, nhưng an toàn vẫn được đảm bảo. Vật cần bảo vệ thường ngoan ngoãn nằm yên chứ nó cụ cựa thì chẳng cuki nào che chắn nổi.
   Cuki đã trở thành biểu tượng của sự bảo vệ chỗ hiểm yếu.
   Che chắn chỗ hiểm khi ra đấu trường không chỉ là mánh của các võ sĩ mà còn là nhu cầu cấp thiết của các quốc gia. Quốc gia nào cũng có chỗ hiểm cần che chắn, phòng thủ. Mới đây Gấu Nga sau thời gian dài ốm nặng đã hung hăng bước ra đấu trường thế giới với tham vọng phục dựng cường quốc Liên Xô cũ. Trong phút bất cẩn quên dùng cuki, đã lĩnh một cú đá hiểm của võ sĩ cao bồi vào yếu huyệt Maidan ở Ukraina. Hậu quả Nga bị cô lập về kinh tế chính trị, mất thị trường khí đốt EU. Nguy nhất là để mất ảnh hưởng ở khu công nghiệp Đông Ukraina, thành phần quan trọng trong hệ thống công nghiệp quốc phòng của nước Nga, kèm theo những bí mật công nghệ quân sự.
   không định nói Ukraina là của quí của Nga nhưng xét về lịch sử và tham vọng của Nga, nơi này rất quan trọng và nhạy cảm đối với nước Nga, khiến Putin không dễ gì bỏ qua được. Tham vọng nhiều khiến cho chỗ hiểm lộ ra. Chỉ biết dùng mà không chú tâm bảo vệ, hậu quả nhãn tiền.
   Năm 1972 Hoa Kỳ bắt đầu hảo hảo với Trung Quốc, tình hữu nghị đậm mùi đô la và những toan tính chia rẽ phe XHCN, dù rằng điều này không thật cần thiết, bởi phe này đã chứa đầy những mâu thuẫn nội tại. Sau khi Liên Xô và Đông Âu sụp đổ, Hoa Kỳ cho rằng mình bất khả chiến bại, không có đối thủ. Quá tự tin Mỹ đã chủ quan khi ôm ấp Trung Quốc vào guồng máy kinh tế của mình mà quên dùng cuki cho chỗ hiểm. Nó nằm ở chỗ không ngờ nhất, đó chính là nền dân chủ, điều làm nên sức hấp dẫn của nước Mỹ.
   Như một nghịch lý ! chỗ mạnh mẽ nhất cũng là nơi … hiểm yếu nhất. Sức mạnh dân chủ Mỹ chỉ tỏa sáng trong một “thế giới phẳng” toàn cầu hóa, tôn trọng luật lệ. Cái thế giới ấy chỉ “cong” đi một tý là mọi thứ sẽ đảo lộn. Trung Quốc đã nhìn ra điểm yếu ấy. Tư bản, công nghệ, tín dụng, việc làm, GDP của Mỹ đã “chảy” gần hết sang Trung Quốc, chỉ còn lại chất xám và nền dân chủ. Chất xám thì chê Trung Quốc, còn Trung Quốc thì chê dân chủ. Nói không ngoa, Trung Quốc đã góp phần không nhỏ làm nên cuộc khủng khoảng kinh tế của nước Mỹ và thế giới vừa qua.
   Nhiều người yêu dân chủ Mỹ sẽ chửi khi nghe ví von khiếm nhã thế này, nhưng quả thực nền dân chủ có bản chất khá mong manh, dễ bị lạm dụng. Dân chủ là một quá trình được tạo dựng, hoàn thiện liên tục, tạo nên sức sống mãnh liệt cho nền văn minh kiểu Mỹ và có sức hấp dẫn toàn cầu. Nó cần được bảo vệ bằng hệ thống luật lệ, nhưng nó đã bị lạm dụng để dựng dậy một xác ướp lớn nhất trong lịch sử : Đế chế Trung Hoa
   Sau cú điểm huyệt nước Mỹ, Trung Quốc cho rằng đã đến lúc có thể bước ra võ đài. Đầu tiên là thử sức với các võ sĩ hạng gà như Philippin và Việt nam, chuẩn bị cho trận phục thù võ sĩ đạo Nhật bản. Vốn tính … thâm như tàu, Trung Quốc rất quan tâm đến cuki cho chỗ hiểm của mình.
   Ở đâu vậy, thật bất ngờ, đó chính là Trường Sa và eo biển Malacca. Nó khá dài xấp xỉ 800 km, nhưng không to lắm, chỗ hẹp nhất khoảng 1,2km. Nếu bị bóp trúng chỗ này, mạnh cỡ Jet lee cũng sẽ phải tung khăn trắng đầu hàng. Sở dĩ như vậy là do TQ có 3 mặt bao bởi lục địa, chỉ còn mặt phía đông và một tẹo phía nam hướng ra biển nhưng lại bị chắn bởi chuổi đảo kéo dài xuống phía nam. Hầu hết lượng hàng hóa, nguyên nhiên liệu xuất nhập khẩu của Trung Quốc đều vận chuyển bằng đường biển và qua eo Malacca này.
   So với các nước khác có chỗ hiểm của mình nằm ở nội tại, oái ăm thay đế chế Trung Hoa lại khoe hàng ra ngoài khá xa cơ thể – eo biển Malacca. Với cái dương vật dài như vậy rất khó cho Trung Quốc kiếm được cho mình cái cuki phù hợp, có thể nói là “nhiệm vụ bất khả thi” – impossible. Nếu nước này sống hiền hòa như Thụy Sĩ thì chẳng cần cuki làm gì, đằng này họ lại thích thượng đài.
   Trong võ thuật có phép luyện “Thiết bố sam” thành mình đồng da sắt, nghe đồn phép này còn luyện được cả cách rút hạ bộ vào trong cơ thể, tránh đòn của đối phương. Malacca không kéo vào đại lục được thì chỉ còn cách … bành trướng đại lục ra đến tận đấy. Và Việt Nam chính là chướng ngại vật đầu tiên. So găng với Việt nam khi chưa có cuki thì quá mạo hiểm, nên Trung Quốc chọn cách còn … mạo hiểm hơn là dùng chính dương vật làm cuki, nghĩa là luyện “Thiết bố sam” cho nó, dùng chính nó làm vũ khí như “Thằng bùm” của nhà văn Xang Hứng nổi danh.
   Trung Quốc đã lập các căn cứ quân sự tại Hoàng sa, đang tiến hành tôn tạo tại một số đảo ở Trường Sa chiếm được của Việt Nam và tương lai có thể ngay tại Malacca. Tạo thành một chuổi các căn cứ quân sự không – hải quân, căn cứ hậu cần liên tiếp, như một loại dương vật kiêm cuki dài nhất thế giới, từ đảo Hải nam đến tận Malacca, dễ đến 4 000 km, phá mọi kỷ lục của Guinness.
   Với dương vật kiêm cuki quá dài như vậy sẽ rất khó xoay trở trước đối thủ, sự vững chắc của nó trước sự công kích của đối phương cũng là một dấu hỏi lớn. Cái dương vật theo thế “Trường xà trận” là một sai lầm tai hại về chiến lược quân sự, nó quá cứng nhắc, không thể uyển chuyển biến hóa như chính cái tên của trận pháp này. Có nguy cơ bị đánh phủ đầu, đầu đuôi không cứu được nhau. Phải nói thật, nguy cơ thất bại là rất lớn, an nguy tới chính sự tồn vong của chế độ toàn trị Đế chế Trung Hoa.
   Nói dông dài rồi cũng phải tới Việt Nam yêu dấu. Ngó cái “chỗ hiểm” của nước Mỹ mà thèm, giá mà mình có được một cái, đầy sức sống, cho dân được nhờ, cho đất nước được hưng thịnh. Chỗ hiểm của nước ta nằm ở đâu, hay chỗ nào cũng hiểm? lập cuki thế nào đảm bảo an ninh quốc gia trước võ sĩ Trung Hoa … thâm như tàu. Thực chưa nghĩ ra, mà có biết chưa chắc đã dám nói. Sợ lộ “bem” quốc gia hoặc người ta “bem” mình 😀
   Bị đánh trúng chỗ hiểm chưa nhục bằng bị đối phương nắm trúng chỗ hiểm kéo đi như con lừa.
   Một quốc gia lại càng không thể để bị rơi vào tình cảnh như vậy được. Người có lương tri, yêu giống nòi phải hành động, hành động, nếu cần cắt phăng nó đi, với thời thế bây giờ lắp một cái mới tốt hơn không phải là không làm được.

   • trungle118 says:

    hình như thế trận của Việt nam ở biển đông là nhịn, nhịn, nhịn. nhịn tới chừng nào mất hết biển đảo là thôi không nhịn nữa chỉ còn chịu nhục thôi.

  • TamHmong says:

   Chào bác VA và các bác HC. Cám ơn bác về một comment rất tâm huyết. Dù không tán thành tất cả những điều bác trình bày vì có những điều đánh giá âm mưu và ý đồ của người Tầu không sát thực.
   Trước hết xin nói chuyện về đối sách của VN. Theo tôi thứ nhất về “tử huyệt” của VN thì có lẽ không cần nói nhiều vì nó lồ lộ.
   Sự lạc hậu toàn diện trong đó hàng đầu là tư duy, là thể chế thì đã rõ rồi. Có lẽ “tử huyệt’ mà người VN ai cũng nhìn thấy là sự dối trá. Một đất nước và một xã hội đã bị sự dối trá bao trùm. Khi sự dối trá đã ngự trị thì không còn gì là chân thực và thiêng liêng tồn tại nổi. Dân tộc ngày một trở thành hèn mọn mất cả lòng tự trọng.
   Vậy việc đầu tiên là phải giúp nhau nhận thức và giải độc dối trá bằng mọi lời lời nói và hành động thiết thực. Giúp nhau biết sự thật và nhận thức quyền được biết sự thật. Giúp nhau làm việc thiện. Một cách thiết thực để thúc đẩy sự thay đổi trong xã hội.
   Thứ hai là vân động cho một sự cộng tác và liên minh toàn diên với Mỹ. Việc tiếp xúc với một xã hôi cởi mở và dân chủ như xã hội Mỹ sẽ rất tốt cho việc thay đổi nhận thức của người VN,
   Thứ ba là phải động viên nhau đặc biệt là thanh niên tìm hiểu, kết thân học hỏi văn hóa TQ một cách nghiêm túc, bài bản. Hàng đầu là kết thân với những người TQ có suy nghĩ và tôn trọng các giá trị như chúng ta. Loại này ở TQ rất nhiều.
   Tóm lại, đối với TQ thì nhất thiết không thể không “biết người biết ta’ và “dĩ độc công độc” như tổ tiên chúng ta đã làm. Chắc là không cần phải nhắc lại cách làm của Lý thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, của Lê Lơị, Nguyễn Trài, của Quang Trung và Ngô Thời Nhậm.

   • PV-Nhân says:

    Bác THmong: Dối trá là bản chất của CS. Ngay ngày sinh của V3 không ai biết chính xác ngày nào. Ngày mất cũng bị làm sai lạc…Vậy mà khối người bị CS lừa không phải là it.

 7. Trần says:

  Rửa bát xong còm phát nghỉ trưa.
  Biết tin: thứ hai ngày 29 tháng 6 tới truyền hình direct lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cụ Nguyễn Văn Linh, người học trò xuất sắc của cụ ông Văn Ba.
  Bà con nhớ đón coi.

 8. Trần says:

  @ bác VA: Thì sông cứ chảy, còm xuôi theo dòng.
  Bác nói “Ra đường đôi lúc gặp chuyện, gặp đối tượng có sừng có mấu cũng phải văng nhiệt tình, cho nó sợ hoặc cho mình … đỡ sợ”
  Kể thì cũng đúng. Nhưng còn có kiểu đúng khác.
  Gặp anh chị đường phố mà dùng giọng giang hồ e rằng không lại. Cứ giọng “trí thức” hiền lành mềm mại mà chơi dễ còn được nể.
  Còn gặp tuyên láo thì văng cho ngắn gọn. Các iem nhạy cảm phết, hiểu các bố giang hồ biết cả, bọn iem né.

  • Vĩnh An says:

   Bác dạy phải, cũng tùy tình hình, cân nhắc khả năng của đối phương có át vía mình không, rồi mới có “chiến lược, chiến thuật” cụ thể, không văng bừa được. Chửi nhau thì vũ khí là ổn rồi, còn đánh nhau phải cân nhắc vũ khí tương xứng, cùng hạng cân, tính khả năng tháo lui có ổn không ….tất cả chỉ trong vài giây mà ra qđ. 1 lần đi qua Triển làm Việt Xô thấy 2 ô cứng tuổi va chạm gì đó rồi nhảy xuống chiến nhau, VA tò mò dừng lại, thấy 2 bên nhẩy chồm chồm kiểu Lý Tiểu Long đến vài phút mà không ra được đòn, chán quá đành bỏ đi 😀
   “Tháng Sáu (âm lịch) năm Canh Tý (1300), Trần Hưng Đạo ốm nặng. Vua Trần Anh Tông ngự tới nhà thăm, hỏi rằng: “Nếu có điều chẳng may, mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách như thế nào?”. Ông trả lời: “Ngày xưa Triệu Vũ Đế (tức Triệu Đà) dựng nước, vua nhà Hán cho quân đánh, nhân dân làm kế thanh dã (vườn không nhà trống), đại quân ra Khâm Châu, Liêm Châu đánh vào Trường Sa, Hồ Nam, còn đoản binh thì đánh úp phía sau. Đó là một thời. Đời nhà Đinh, nhà Tiền Lê dùng người tài giỏi, đất phương nam mới mạnh mà phương bắc thì mệt mỏi suy yếu, trên dưới một dạ, lòng dân không lìa, xây thành Bình Lỗ mà phá được quân Tống. Đó lại là một thời. Vua nhà Lý mở nền, nhà Tống xâm phạm địa giới, dùng Lý Thường Kiệt đánh Khâm, Liêm, đến tận Mai Lĩnh là vì có thế. Vừa rồi Toa Đô, Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây. Vì vua tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt. Đó là trời xui nên vậy. Đại khái, nó cậy trường trận, ta dựa vào đoản binh. Dùng đoản binh chế trường trận là sự thường của binh pháp. Nếu chỉ thấy quân nó kéo đến như lửa, như gió thì thế dễ chế ngự. Nếu nó tiến chậm như các tằm ăn, không cầu thắng chóng, thì phải chọn dùng tướng giỏi, xem xét quyền biến, như đánh cờ vậy, tùy thời tạo thế, có được đội quân một lòng như cha con thì mới dùng được. Vả lại, khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước vậy” Wiki
   Đoạn này bị lộ thiên cơ nên ngày nay Tàu khựa dùng đúng chiêu “Tằm ăn dâu”, đau cái là VN chưa thấy ai xứng với sự mong đợi của tiền nhân

 9. CD@3n says:

  – cập nhật :
  “Lâu nay, trong chúng ta, đã và đang tồn tại một khái niệm, tạm gọi như vậy, về vấn đề “nhạy cảm”. Hễ đụng đến vấn đề “nhạy cảm” thì coi như chạm vào vùng cấm, thường là né tránh, không viết, không nói, kể cả không nghiên cứu, sợ viết sai, nói sai, sợ bị định kiến, sợ đụng chạm, sợ bị đánh giá, bị quy chụp quan điểm… không phải bỗng nhiên mọi người lại sợ như vậy mà do thực tế nó cũng có vậy và chúng ta bảo nhau phải tránh né vấn đề “nhạy cảm”.
  Trong đời sống xã hội, những vấn đề “nhạy cảm” thường là những vấn đề không bình thường, nhiều người quan tâm, hoặc do quan niệm như vậy, nó phức tạp hơn, và thường là bức xúc – đó chính là những vấn đề mà cuộc sống đang đòi hỏi phải có câu trả lời.
  Nếu trả lời đúng, thì xã hội tiến lên, lẩn tránh nó là lẩn tránh thực tế cuộc sống, lẩn tránh trách nhiệm phải trả lời, cũng là biểu hiện của thiếu năng lực, thiếu dũng khí.
  Mặt khác, giống như sau khi xác định những điểm trọng yếu và nóng bỏng của chiến trường thì lại rút quân ra khỏi khu vực đó, bàn giao cho đối phương; còn ta, do rời xa mặt trận nên năng lực chiến đấu ngày càng kém đi, cũng tức là chọn con đường rút lui, con đường thua.
  Đáng lẽ ra xác định vấn đề nhạy cảm là để xông vào, tập trung giải quyết, chứ không phải để tránh xa ra. Cuộc sống cần chúng ta là cần như vậy. Tất nhiên việc xông vào ấy không phải chỉ có dũng khí, mà còn cần trí tuệ, các quan điểm đúng đắn và cả một “hậu phương” vững mạnh nữa.
  Tránh né những vấn đề “nhạy cảm” thì cũng có nghĩa là chỉ giải quyết những vấn đề bình thường. Mà những vấn đề bình thường tức là cuộc sống đang bình thường, đang yên ổn, đang tự nhiên, trong đó, có nhiều việc không cần phải khuấy đảo lên, làm khói bụi mù mịt, và do đó, lại làm cho cuộc sống trở thành không bình thường.”
  (Nguổn và đọc toàn văn : http://giaoduc.net.vn/tag/v%C5%A9-ng%E1%BB%8Dc-ho%C3%A0ng.gdhttp://giaoduc.net.vn/tag/v%C5%A9-ng%E1%BB%8Dc-ho%C3%A0ng.gd).
  ———————————–
  – có 2 ô. UVTW, 1 ô. bt bộ KHĐT, 1 ô. phó ban thường trực ban TGTW…’nói được”, dưng mà “chưa làm được- hoặc chưa Được Làm ?”, ô.bt “first” thì người chống “lưng” đã rõ, còn ô “second”, “điểm tựa” ở Ai ? thật thú vị nếu có bạn nào trong HC tìm ra câu trả lời…?!

  • Trần says:

   Bảng an-pha-bê: …O,P,Q,R,S,T,U,Ư,V, X, Y.
   “first” : X, vậy mò ngược suy ra hai nước cho răng chắc: “second”: nhất T nhị S.
   Xin ông CD cái Up nếu đúng, còn sai đương nhiên Down.

 10. CD@3n says:

  – xin phép cập nhật tại đây 2 tin, tuy khác nhau ( hình thức), dưng rất có thê “biện chứng, logic, hữu cơ’ vể …thì…là …mà = 2Đ = 1 bộ phận không nhỏ …!

  “Người giầu ở Việt Nam :
  Báo cáo do Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) công bố về những người siêu giàu trên thế giới năm 2014, những người nắm giữ tài sản trên 30 triệu USD, trong đó Việt Nam có 210 người với tổng tài sản 20 tỷ USD. Ngoài ra những người có số tài sản từ 5 triệu USD trở lên đến 30 triệu USD vào khoảng 2.000.
  Các dự báo khác cũng cho thấy, Việt Nam sẽ là 1 trong 5 nước có nhóm người giàu mới nổi tăng trưởng nhanh trên thế giới trong giai đoạn 2014-2020. Đây chính là đối tượng khách hàng mục tiêu của các hãng xe sang, khi những sản phẩm đắt tiền này giúp họ khẳng định đẳng cấp.
  Theo nhận định của các hãng xe sang, bình quân người giàu sẽ chi khoảng 5% thu nhập cho xe ô tô. Như vậy, tính ra số tiền chi cho ô tô của những người giàu có, chủ yếu là xe sang tại Việt Nam lên đến cả trăm triệu USD mỗi năm. Vì vậy, nhu cầu về xe sang tại Việt Nam mới bắt đầu và sẽ còn tăng cao trong thời gian dài nữa.
  Ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam cho biết: “Tuy thu nhập bình quân đầu người thấp hơn Thái Lan, Indonesia nhưng ở Việt Nam vẫn có nhiều người sẵn sàng mua các loại xe sang, do vậy, chúng tôi đánh giá thị trường Việt Nam đầy triển vọng”.
  Năm nay, dung lượng thị trường ô tô dự kiến sẽ đạt 200.000 xe các loại và tăng trưởng ở mức trên 30% sẽ kéo dài trong nhiều năm tới, khi đó, lượng xe sang cũng sẽ tăng gấp nhiều lần hiện nay.
  Thực tế cho thấy, mặc dù là thị trường nhỏ, nhưng đến nay Việt Nam là nơi hội tụ khá đầy đủ những thương hiệu xe sang và siêu sang hàng đầu thế giới như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Lexus, Infinity, Rolls-Royce, Bentley và cả Lamborghini…( nguồn : VNN).
  ————————————-

  – ” 4,6 triệu hộ kinh doanh cá thể theo TCTK :
  Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, tổng số hộ sản xuất kinh doanh cá thể phi nông nghiệp trên cả nước là 4,658 triệu hộ năm 2014, và 4,536 triệu hộ năm 2013.
  Đây là số liệu mà VCCI tổng hợp từ báo cáo của Tổng cục Thống kê, Niên giám thống kê tóm tắt 2014 và các năm trước; và được ông Tuấn đưa ra tại Hội thảo “Giảm tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam: Giải pháp từ cải cách lĩnh vực thuế” do VCCI tổ chức sáng nay (11-6) tại Hà Nội.
  Ông Tuấn nhận xét, khu vực kinh tế hộ gia đình đã tăng trưởng ấn tượng trong suốt 10 năm nay tại Việt Nam. Tính đến năm 2014, số việc làm mà khu vực kinh tế này tạo ra là khoảng 7,9 triệu lao động.
  “Đây là con số lớn và tôi tin thực tế còn nhiều hơn,”

  – “chỉ có 1,6 triệu hộ kinh doanh cá thê theo Tổng Cục Thuế .
  Tuy nhiên, con số này đã teo lại rất nhiều, nếu căn cứ vào số liệu của Tổng cục Thuế.
  Bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế cho biết, theo số liệu quản lý của cơ quan thuế thì tính luỹ kế đến 31-12-2014 ngành thuế đã cấp mã số thuế cho 3,018 triệu hộ kinh doanh. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 1,612 triệu hộ kinh doanh “đang hoạt động”.
  “Số còn lại là các hộ kinh doanh được cấp mã số thuế nhưng không hoạt động kinh doanh,” bà Hạnh giải thích. Bà Hạnh còn cho biết thêm tổng số thuế thu từ các hộ kinh doanh trong năm 2014 là 12.362 tỉ đồng, chỉ chiếm 2% tổng nguồn thu.”

  – “Ngỡ ngàng nhiều người
  Chính sự khác biệt về số liệu này đã gây kinh ngạc cho nhiều đại biểu tham dự hội thảo của VCCI. Nhiều người đặt câu hỏi, liệu sự “vênh” nhau về số liệu này có thể dẫn đến khẳng định là nhiều hộ kinh doanh gia đình đã “đóng cửa” do kinh doanh khó khăn trong mấy năm qua hay không.
  Bà Hạnh từ Tổng cục Thuế đáp: “Số liệu lấy từ nhiều nguồn khác nhau và cơ quan khác nhau nên có thể khác nhau”.
  Bà giải thích, bên Tổng cục Thống kê có thể lấy số liệu dựa trên cơ sở số lượng giấy phép kinh doanh đã cấp ra, trong khi Tổng cục Thuế thì tính toán dựa trên cơ sở mã số thuế.
  “Có tình trạng một người có một mã số thuế nhưng kinh doanh tại ba địa điểm,” bà giải thích vì sao số liệu của bên ngành thuế thấp hơn.
  Tuy nhiên, bà không giải thích vì sao số liệu lại vênh nhau tới 3 triệu, một con số quá lớn.
  Tại hội thảo, đại diện của Cục Đăng ký Kinh doanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng không đưa ra lý giải về con số vênh nhau này.
  Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Năm 2015 đầu tuần này tại Hà Nội rằng, khu vực kinh tế tư nhân trong nước đã đóng góp gần 50% GDP, nhưng riêng khu vực kinh tế cá thể đã đóng góp tới trên 33% GDP, cho thấy khu vực tư nhân còn quá manh mún”.
  (Theo SGtimes)
  ———————————–
  – nhiểu bạn trong HC, đủ tâm và tầm soi “kính chiếu yêu” cho việc này, nhưng xin đặc biệt gửi tới TH’Mong, ngưởi Việt đang ở “chiều Mát-xơ-cơ-va”, nhà kinh doanh thứ “thiệt”, chú ý hộ đên hiện tượng này ?! ( cứ nhìn cách ghi tên và xếp hàng mua hồ sơ và dự thi …công chức thuế thì biết…?!).

 11. Dove says:

  Chào VA và CD@3n, chủ nhật này Dove và Snowlion có nhã ý đãi Lão Cua và một số bloger muột bữa lẩu cua và gà đồi ở Lương Sơn, Nếu hai bác đi được, xin xác nhận bằng email gửi đến hoangxn@gmail.com, hoặc bằng EMS đến 0988 455 058.

  Sẽ gửi cho các bác địa điểm tập trung.

  Mong nhận được phản hồi càng nhanh càng tốt để bố trí vận chuyển.

  • CD@3n says:

   – xin cảm ơn bác Dove, ngày đó, tôi đang hát “Quảng Bình quê ta ơi”…xin khất bác dịp khác, thanks again !

  • Vĩnh An says:

   Cảm ơn thịnh tình của bác Dove và Snowlion, VA gửi EMS cho bác ngay đây. Thiển ý của VA là bác thử mời thêm Hồ Thơm và Xang hứng, để xem HT biểu diễn tiết mục thiến bò trứ danh quê lão.

   • Hiệu Minh says:

    Sợ hai lão HT1 và XH lên Lương Sơn không có bò để thí nghiệm lại lôi lão VA ra thì trời ơi, mọi người sẽ được nghe thế nào là đau như bị thiến 😛

   • Vĩnh An says:

    Hồi trước có bà chị mới sang Nga với chồng, thấy các em trai văng tục, chị đỏ mặt mắng cho 1 trận. Sau mấy tháng 1 lần chị bảo: VA ơi, chị vừa phải trả gần 2000 đô tiền điện thoại, không biết thằng mả mẹ nào nó truy vào số máy nhà mình mà gọi ra nước ngoài nhiều thế, chị đau như hoạn em ạ, có cách nào truy ra không, giúp chị với 😀

 12. CD@3n says:

  – Hà tĩnh mình ơi…xây “văn miếu” để thờ…:

  “Để phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của các tầng lớp nhân dân, năm 2010 tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án phục hồi và phát huy các giá trị di tích văn miếu Hà Tĩnh. Công trình được xây dựng trên khu đất 1,67 hécta thuộc nền đất của văn miếu cũ. Tổng mức đầu tư thời điểm phê duyệt là 74 tỷ đồng.
  Tháng 12/2014, văn miếu được xây dựng một số hạng mục đầu tiên. Tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định di dời trường dạy nghề số 5 sang một cơ sở mới để lấy đất. (…)

  Ông Phạm Tiến Sinh, Trưởng ban quản lý công trình xây dựng cơ bản TP Hà Tĩnh cho biết, công trình được xây dựng từ ngân sách tỉnh và kêu gọi đóng góp xã hội hóa. “Thời điểm phê duyệt là 74 tỷ đồng. Tuy nhiên đến khi hoàn thành chắc phải trên 100 tỷ”, ông Sinh thông tin.
  Theo vị trưởng ban quản lý xây dựng công trình cơ bản Hà Tĩnh, dự kiến trong năm 2016 sẽ hoàn thiện một số hạng mục cơ bản của văn miếu. Khi xây xong, việc bố trí bài vị thờ những ai cần phải lập báo cáo riêng, bàn bạc cả quá trình mới có thể thống nhất được.”

  Ý kiến bạn đọc (20)

  Ở Các xã nghèo của các huyện miền núi Hương Khê và Hương Sơn, học sinh đang phải đi đò qua sông. Các em cần 1 cầu treo khoảng trên dưới 2tỷ để được đến trường an toàn. Tại sao vậy?
  Manh Ngo Duc – 14 giờ trước ( nguổn : VNExpress).
  ———————————-
  – thật là may, cảm ơn bạn Mạnh ( Ngo duc), cảm ơn VNexpress cho hiện 20 com…”văn miếu” MUỐN NẰM ! DZO, DZO, DZO …!!!

 13. CD@3n says:

  – xin đọc để tham khảo, muốn đọc hết, phải…trèo…mới dzui ! :

  “Đầu tháng 6 vừa qua, mối quan hệ Mỹ-Trung bỗng nổi cơn sóng gió, gây xôn xao dư luận quốc tế.
  Nhân vật nổi bật trong sự kiện thời sự chấn động này là ông Vương Kỳ Sơn, đương kim Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng CS Trung Quốc gồm 7 người, trên chóp bu của Bộ Chính trị có 25 người, là cơ quan lãnh đạo cao nhất , nhóm Vua tập thể của Đảng CSTQ.
  Vương Kỳ Sơn là ai? Theo giới báo chí Hồng Kông, tuy ông Vương đứng hàng thứ 6 trong số 7 Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, nhưng trên thực tế ông là nhân vật số 2, chỉ đứng sau Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nước Tập Cận Bình.
  Hiện ông là Bí thư Ban Kiểm tra Kỷ luật của Trung ương Đảng CSTQ, là cánh tay phải của ông Tập trong chiến dịch «diệt hổ đập ruồi» truy lùng tham nhũng ở Trung Quốc.
  (…)
  Báo Hồng Kông kể rằng ông Vương đã sờ gáy hơn 20 vạn đảng viên quan chức, tất cả đều điêu đứng, đến độ có người kêu lên rằng «thà gặp con quỷ còn hơn là phải gặp lão Vương!». Ông Chu Vĩnh Khang, một cựu Ủy viên Thường Vụ Bộ Chính trị, trùm sỏ ngành dầu khí, rồi trùm sỏ ngành an ninh, hét ra lửa một thời, vừa bị kết án tù chung thân trong một phiên xử kín ở Thiên Tân.
  Từ tháng 5, theo lệnh của ông Tập, đại sứ quán TQ ở Washington đặt vấn đề để ông Vương sẽ đến làm việc chính thức tại Hoa Kỳ với danh nghĩa là ‘’phái viên đặc biệt của Chủ tịch Nước’’ trong tháng 7 tới, để giải quyết một loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ 2 nước, cũng là chuẩn bị tốt cho chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của ông Tập đã được ấn định vào tháng 9 năm nay.
  Phía TQ dự trù những gì cho chuyến làm việc của ông Vương với phía Hoa Kỳ?
  Có nhiều vấn đề cực kỳ hệ trọng. Theo dự đoán của giới báo chí Anh và Pháp, ông Vương sẽ yêu cầu phía Mỹ hỗ trợ đắc lực cho chiến dịch «diệt hổ, đập ruồi và săn cáo» đang được mở rộng để truy lùng số viên chức đảng viên CSTQ hiện đang trốn tránh với tài sản cực lớn trên đất Hoa Kỳ. Về chuyện này phía TQ đã trao cho phía Hoa Kỳ danh sách đen có 1.000 ngàn tên. Phía TQ hy vọng các cơ quan an ninh tình báo CIA, FBI, các cơ quan tư pháp, các ngân hàng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Ban Kiểm tra Kỷ luật của Trung ương Đảng CSTQ của ông Vương để truy lùng tội phạm, bổ sung hồ sơ, cung cấp và trao đổi tài liệu, thu hồi đến mức cao nhất tài sản bị thất thoát bởi các quan chức tham nhũng và thân nhân, bộ hạ của họ. Được biết số nghi phạm trốn chạy khỏi TQ đông đảo nhất là sang Hoa Kỳ, rồi đến Canada và Úc, tiếp nữa mới đến Tây Âu, Thụy Sỹ và Nga. Phía Trung Quốc hy vọng chuyến đi của ông Vương sẽ dẫn đến việc ký kết Thỏa thuận hợp tác dẫn độ các nghi phạm hình sự giữa 2 nước, thỏa thuận mà Trung Quốc đã ký với 21 nước chủ yếu là các nước châu Á, nhưng chưa ký với Hoa Kỳ, Canada, Úc và các nước châu Âu. Trong chiến dịch «săn cáo» 6 tháng qua, đã có 500 nghi phạm bị giải về Trung Quốc với tài sản trên 3 tỷ đô la – đây chỉ là một con số nhỏ so với thực tế.
  Đùng một cái, đầu tháng 6, các báo Anh và Hồng Kông vừa kể cũng như báo Pháp le Monde (4/6) và Want China Times (8/6) của Đài Loan cùng cho biết chuyến đi làm việc ở Hoa Kỳ của ông Vương ‘’không thành, bị hoãn không thời hạn, có thể bị hủy bỏ’’. Bắc Kinh cố làm ra vẻ không có gì quan trọng, nhưng các báo quốc tế đều lên tiếng bình luận. Báo Pháp le Monde cho rằng phía Mỹ đã có nhiều phản ứng bất lợi cho chuyến đi Hoa Kỳ của ông Vương Kỳ Sơn. (…)
  Ông Tập Cận Bình bị một cú bẽ bàng quốc tế, bị nhận diện là một ông Vua CS không ngai, tự cho mình và cánh tay phải họ Vương có quyền sinh sát tùy tiện mọi thần dân trong một triều đình lạc lõng. Chiến dịch chống tham nhũng ầm ỹ được quảng cáo om sòm, bị một đòn quốc tế khá đau.(…)
  “Nỗi bẽ bàng của 2 ông Vương và Tập rất đáng để (…) suy ngẫm. ” ( hết trích),
  ( source : basam.info).
  ——————————
  – nếu trèo được và đọc hết, quay lại Hang, xin đừng còm ! Safety the first !

 14. Dove says:

  Hôm nay EU sẽ ra quyết định kéo dài trừng phạt Nga thêm một năm mà ko cần thảo luận. Hiện các doanh nghiệp Đức đang lo bị mất đứt thị trường Nga cho TQ và Hàn Quốc:

  Một câu hỏi được đặt ra, đó là tại sao Nga ko xem xét cấm vận MỸ và EU do ném bom Nam Tư, tách Kosovo khỏi Serbia để vẽ lại bẩn đồ châu Âu và hành xử vô trách nhiệm ở Trung Đông.

 15. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Xin cop một bài viết đăng trên báo Thanh Niên để các bác trong Hang tự hào với nước Việt ta:

  Cudơmich thân mến,
  Chắc anh lấy làm lạ vì tôi hẹn đi Việt Nam 3 tháng mà đã 3 lần 3 tháng rồi tôi vẫn còn ở đây. Không thể tin được Cudơmich ạ, đất nước này ảo diệu vô cùng. Tôi sẽ không về nữa, không những thế tôi còn muốn anh sang đây với tôi. Anh phải tự mình trải nghiệm những điều này mới thấy cuộc sống nơi đây thật tuyệt vời, Cudơmich.
  Ở đây anh sẽ không có lấy một phút để buồn. Người ta làm xiếc khắp nơi, tất cả mọi người, xe buýt và xe tải, xe container và tàu lửa đều có thể làm xiếc ngay trên phố, thậm chí ngay trên thành cầu và lề đường. Cuộc sống vui nhộn hết sức.
  Trẻ em thì toàn là thần đồng. Tôi nghĩ các nhà tuyển trạch nên dẹp hết cơ sở đào tạo trên thế giới đi vì họ sẽ xấu hổ khi nhìn vào bảng điểm của học sinh Việt Nam. Chỉ toàn giỏi và xuất sắc, mà Bộ Giáo dục đang phải nghĩ thêm danh hiệu nào hơn cả xuất sắc nữa, nếu không thì phụ huynh sẽ phật lòng. Đứa trẻ nào xếp loại khá thì chính là nỗi nhục nhã của toàn gia đình và dòng tộc. Nhưng muốn xếp loại khá cũng không phải dễ, vì anh biết không Cudơmich, anh sẽ không tìm ra xứ sở nào trẻ em hiếu học như ở đây. Chúng vừa ngồi bô vừa học, vừa ngủ gật vừa học, thậm chí vừa tắm vừa học.
  Để có được một xã hội không thể tin nổi như thế, nhiều quan chức ở đây cần cù tuyệt vời, ngoài giờ làm bàn giấy ra họ lại siêng năng lao động đến thối cả móng tay. Siêng năng cần mẫn nên chỉ trong vài ba năm họ có tài sản trăm tỉ, ngàn tỉ, nhưng với đức khiêm tốn có thể gây xúc động lớn lao cho toàn thế giới, họ chỉ ở trong ngôi nhà đi thuê của nhà nước, còn tất cả tài sản khác đều giao họ hàng giữ hộ. Với con cái, họ cũng vô cùng nghiêm khắc. Họ không cho con cái làm việc ở các doanh nghiệp bóc lột mà bắt phải gia nhập vào hàng ngũ đầy tớ nhân dân hết, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp phục vụ nhân dân.
  Trong đất nước này, người dân quan tâm đến nhau đến độ sẽ làm anh khóc nức nở, Cudơmich ạ. Vào buổi tối, nếu anh đi một mình trên phố, sẽ có các cô gái xinh đẹp mặc váy ngắn tươi cười hỏi han xem anh có muốn cô ấy giúp anh vui lên không. Nếu anh từ chối, sẽ có các trung niên thể lực mạnh mẽ tiến lại thuyết phục anh, nếu anh vẫn không nhận tấm lòng này, các anh ấy sẽ cảm thấy bản thân bị xúc phạm và tổn thương dữ dội. Cudơmich, anh có thấy nơi nào người yêu người sống để yêu nhau như nơi này không?
  Nền khoa học ở đây thì khỏi phải nói. Nó đã bỏ xa toàn bộ nhân loại, phát triển đến mức kinh người: không cần treo trên cây lâu ngày, rau và trái cây vặt xuống chỉ cần nhúng vào một xô nước trong trong, lập tức căng bóng chín mọng. Quả là thiên đường hạ giới.
  Sự gần gũi với thiên nhiên cũng thật tột độ. Ngay một đứa trẻ cũng ý thức được trách nhiệm của bản thân nó với thiên nhiên. Chỉ cần nhìn thấy một cái cây ven đường, lập tức các thanh niên, trung niên đến lão niên chạy xô đến nó để tưới tắm trực tiếp bằng nguồn urê tự sản xuất. Họ nhiệt tình và hăng hái đến mức khi cảm thấy nguồn urê trong người sắp cạn liền lập tức bỏ tiền mua một thứ nguyên liệu lỏng đóng chai có màu vàng, mùi vị ngai ngái và nổi nhiều bọt để uống vào, nhằm trợ lực sản xuất thật nhiều urê dùng tưới cây.
  Với nhiều người, hầu như toàn bộ tiền kiếm được đều dùng để làm công việc này, họ làm tự nguyện bất kể giờ giấc. Có những gia đình thậm chí xô xát nhau vì người vợ muốn dùng một phần tiền để mua sữa cho con, còn người chồng lại muốn mua nguyên liệu tái chế urê. Có những người chồng chối từ vợ con để dành cả cuộc đời phụng sự sự nghiệp tưới cây. Trụ sở các hội tưới cây mọc lên khắp mọi nơi, miền núi, thôn quê, thành thị, không nơi nào không có, đông vui nhộn nhịp suốt 24/24 giờ. Có rất nhiều cô gái xinh đẹp tự nguyện đến đó để giải trí, giúp vui, nâng cao tinh thần cho cánh đàn ông. Tình người thật là bao la, Cudơmich ạ. Tôi vui sướng báo anh tin mừng này, tôi cũng đã trở thành một thành viên hết sức tích cực của hội, bây giờ toàn bộ niềm vui và ý nghĩa cuộc đời tôi gắn liền với những cái cây rồi, Cudơmich.
  Anh còn chần chừ gì nữa mà không mua vé đến đây ngay ,hỡi Cudơmich? Tôi ngồi thâu đêm ở trụ sở hội tưới cây đợi anh.
  Bạn yêu dấu của anh
  Hoàng Xuân

  * Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người viết báo tại TP.HCM

 16. TC Bình says:

  TÀO LAO THƯ GIÃN
  Sau khi đi rong chơi với bác Dương Đình Long về, lão Cua chợt nghĩ: tại sao ta không nuôi bò nhỉ, trước là kiếm tiền tiêu vặt, sau là có lý do…trốn vợ 🙂 . Lại nữa, kỹ thuật chăn nuôi đã có lão Trieu Duong, kỹ thuật sinh sản và…phản sinh sản đã có nghè bò Long, vốn liếng đã có lão Dove hùn hạp. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đầy đủ, sợ quái gì không thành công.
  Thế là tứ trụ…’nghè nghé” cùng hợp tác nuôi bò. Giống tốt, kỹ thuật đúng nên bò lớn nhanh vùn vụt. Lạ một điều, khi đến tuổi sinh sản, bò cái thì phát dục ầm ầm mà bò đực thì cứ lơ ngơ như bò đội nón.
  Nghè bò Long tra nát hàng trăm cuốn sách, lão Trieu Duong tra Gú gồ liệt cả…chuột mà vẫn bí rì rị. Đang lúc bí, lão Cua chợt nhớ đến Lang Bình, lão này là tiến sĩ ngành Lang băm. Gì chứ chuyện trợ dương kích âm, nhân sao vật vậy, lão này hẳn giỏi. Thế là Lang Bình được vời đến.
  Lang Bình bèn lấy sâm,nhung, quy, thục cho bò đực nhai…thay cỏ. Lại sắc cho bò uống nào là Liều Mạng Thang nhất dạ nhất giao ngũ liên canh, nào là Hoàng Ngưu bể thận tượng tinh hoàn…Tốn kém kinh khủng nhưng kết quả chả đi đến…khí giới gì. Bọn bò đực chỉ nhẩy chồm chồm vào không khí rồi…hết tiền.
  Nghe chuyện chẳng lành, lão Xang Hứng, vốn sở học môn tâm lý tình dục bèn tình nguyện đến chữa. Thôi thì đủ phép, nào là nói chuyện chuyên đề, hội thảo, thuyết minh bằng phim sex…bò…kể cả dắt cả bầy qua Tàu học tập rèn luyện….cũng chẳng ăn thua. Đàn bò vểnh tai nghe nhưng đứa thì nhai cỏ, đứa thì nhai lại. Tóm lại, toàn là đàn gảy tai…trâu.
  Hồ Thơm, vốn đã từng chỉ bàn phím mà thề “còn Hang Cua còn mình” nên khi nghe chuyện bèn vội vã đến ra mắt…tứ trụ…bò. Sau khi xem xét địa hình cùng là địa vật, phong thổ cùng là…phong thủy, hỏi nhân chứng cùng là…sờ vật chứng cẩn thận, lão đột ngột hét lên:
  -Nọc lão Dove ra đét 100 hèo cho ta!
  Khỏi phải nói, ai nấy sững sờ đến không nói nên lời, riêng lão Dove đã nhanh chân núp sau lưng lão Cua từ lúc nào. Mãi rồi lão Trieu Duong mới lắp bắp hỏi: Thế…thế…tại sao…thế ạ?
  Không thèm trả lời, lão Hồ Thơm vênh váo hỏi:
  -Tối tối, các bố rù rập nhau đi đàn đúm ăn nhậu, bỏ mặc lão Dove coi trại một mình phỏng?
  Ai nấy gật đầu xác nhận. Lão Hồ Thơm được thể nói luôn:
  -Lão Dove, lão tụng MácLê thì tụng thầm, ai lại đọc ra mồm bao giờ. Bọn bò đực này ngáo sạch rồi. Tội lão, đét 100 hèo còn nhẹ chán.
  Nói rồi, lão tà tà đến võng nằm gác chân chữ ngũ, móc điện thoại tám với…bồ nhí.
  Chờ cho lão tám chán chê, Nghè bò mới rụt rè hỏi: Thế bây giờ phải chữa thế nào?
  Lão Hồ Thơm mới ghé tai Nghè bò Long thì thầm: Cứ….như thế…như thế…
  Chả biết lão Hồ Thơm nói gì, chỉ biết là ngay tối hôm đó trang trại tắt đèn tối thui, bốn ông thay nhau rón rén như ăn trộm lần lượt dắt từng con bò đực qua chuồng bò cái. Kết quả chắc là mỹ mãn. Cứ xem mặt ông nào ông ấy bơ phờ vì thức đêm nhưng thảy đều vui như Tết thì biết.
  Hóa ra là giống bò, phàm đã bị ngáo thì việc bổn phận đ. chịu làm nhưng ăn vụng ăn cợi thì rõ ràng là như ma như quỷ xưa nay.

  • Dove says:

   60 năm nay Dove bí ko trả lời được câu hỏi: tại sao bò đực kéo xe lại bị thiến?

   Vào Hang Cua đọc Nghè bò thế là sáng ra: đang kéo xe trên phố hắn ta bỗng ngửi thấy mùi bò cái thế là dừng lại, nhe răng ra cười – quả là rách việc. Vậy thiến quách đi là đúng rồi.

   Riêng với lão Lang Bình đã 2 năm rồi vẫn chưa biết làm gì, hay là tặng lão ấy một bộ Lenin toàn tập.

   • TC Bình says:

    Lang Bình tui, vốn tính xưa nay thấy việc thì như “Bò thấy nhà táng”, gặp chân dài thì như “Lân thấy pháo”. Nhưng, ơn…tùm lum, tuyệt nhiên chỉ “Sai có mức độ” nên chỉ bị vợ kiểm điểm rút kinh nghiệm là cùng chứ chưa bao giờ bị “khiển trách cho về hưu đúng tuổi” như đồng tông…thối móng.
    Nay lão Dove có nhã ý tặng bộ Lenin toàn tập thì vô cùng cảm kích. Nhưng, thú thật, chuyện lên mạng ngắm “đường cong mềm mại” mí lị chat chít cùng chân dài chân ngắn còn có thể dấm dúi được. Đem bộ sách vĩ đại ấy về, mải ngâm cứu mà quên việc bổn phận thì e rằng lại phải ngậm ngùi ngâm nga câu thơ của lão Bùi Hoàng Tám:
    Vợ tôi nửa dại nửa khôn
    Ngày dăm bảy bận dí l… vào thơ.
    Cám ơn bác Dove. Em chã 🙂

    • Thanh Tam says:

     Bác TC Bình làm các Còm sĩ lại nhớ Bác Nguyễn Quang Lập !

    • Dove says:

     Binh pháp Tôn Tử (Tàu) có câu “Tri kỷ tri bỉ, bách chiến bách thắng” có nghĩa là “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”). Lang BÌnh làm Dove thất vọng quá, định loại bỏ Mác Lê ra khỏi cuộc sống ấy thế mà một chữ bẻ đôi xem ra ko biết.

     Hôm vừa rồi, có một bà chị thương Dove bảo thủ và ngu lâu hết thuốc chữa bèn gửi cho văn bút tâm huyết chống Tàu, chống Nga của Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Gia kiểng và một số vị khác… Dove mừng lắm, hỏi đây là tài liệu gốc hay đã bị Hội đồng lý luận TW biên tập lại rồi. Bà chị khẳng định gốc, pdf ko sửa được.

     Thế là thức cả đem đọc, sáng ra phải nhập viện vì thất vọng quá. Hóa ra trình độ Mác Lê của các vị này còn xa mới đạt chuẩn Mao – Sít giản lược do CIA và chi bộ Obama – Điếu Cày phổ cập. Còn kiến thức về TQ và Nga chỉ là một con số ko tròn trĩnh. Theo các vị này tính kế thoát Nga và thoát Trung thì dân tộc đại bại là cái chắc.

     Tuy nhiên, bù lại thì Dove “khâm phục” đến tột cùng sự “mê muội” của các vị ấy khi gửi trọn niềm tin vào tinh thần trách nhiệm của Mỹ và NATO trong cách hành xử ở Trung Đông và trước đấy là ném bom Nam Tư nhằm tách Kosovo ra khỏi Serbia để vẽ lại biên giới Châu Âu sau Thế chiến II.

     Chính vì vậy Dove ước ao bà vợ của lão Tập mỗi ngày chỉ dí vào thơ ba bốn bận thôi, thời gian còn lại dành cho niềm tin mê muội. Cũng là để sám hối và làm phúc cho kiếp sau.

     “Thế gian được vợ hỏng chồng.”

     Cám ơn lão Tập đã làm phúc recom và nhờ lão chuyển lời thăm hỏi đến bà vợ độc đáo.

  • vo cong thuc says:

   Cám ơn anh H.M đăng mấy ” bức tranh quê” làm xao xuyến lòng người, bởi ai cũng bước ra từ một miền quê nào đó, đều na ná như nhau: đồng ruộng, lũy tre…Nhưng hôm nay trước tốc độ công nghiệp hóa, có còn được bao nhiêu bức tranh như anh thu được trên đất nước Việt nam mình. Người nông dân không có cách thoát nghèo, phải bỏ lại sau lưng cánh đồng, lũy tre ..đi tha phương cầu thực khắp nơi. Tôi biết Hà Tĩnh một ít qua sách báo, nhưng yêu Hà Tĩnh bởi những bài hát, nhất là ” Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” …” Ai hôm nay ra khơi buông lưới, mà nhìn chi mãi con tàu vào bờ. Nhìn bến cảng lại nhớ ngày xưa, thương con đò cắm con sào đứng đợi. Cả cuộc đời ngày hôm nay lên trang sách mới. Trâu ơi theo bầy ta về đồng cỏ mên mông…”

 17. Trần says:

  Nào là Giai điệu tự hào, nào là Những bài ca đi cùng năm tháng…rõ nhà quê mà mấy ông nhạc sĩ nhà mình chuyên trị những ca khúc cỏn con vẫn cứ tán tụng nhau quanh xó bếp không biết ngượng
  Mời các bác thư giãn:

  • Trần says:

   Xin vài chia sẻ. Chục năm gần đây tôi cực thích André Rieu Léon Marie Nicolas và Sarah Brightman. Hầu như các clip của 2 nhân vật này tôi đều thu vào Ipod và sáng nào cũng vừa đi bộ tập thể dục vừa nghe.“Một công đôi việc”, rất có lợi cho sức khỏe và cả tâm thần. Còm có lợi cho trí não, nhưng chưa chắc có lợi cho tim 😀

   Tôi tin nhiều quý vị đã biết những bản nhạc nổi tiếng về dòng sông Danube nhưng đôi khi bận bịu mà xao lãng nên có ý đưa lại để “nhắc”. Sau khi xem xong The Beautiful Blue Danube quý vị có thể click vào các ô khác trên màn hình lúc cuối xem tiếp, tuyệt vời thư giãn.

   André Rieu Léon Marie Nicolas (sinh ngày 1 tháng 10 năm 1949) là một nghệ sĩ vĩ cầm và nhạc trưởng người Hà Lan nổi tiếng ở Giàn nhạc Johann Strauss chơi nhạcwaltz. Rieu và giàn nhạc Johann Strauss đã đưa nhạc cổ điển và waltz vào một buổi hòa nhạc lưu diễn lưu hành trên toàn thế giới, đạt thành công như một số trong các buổi biểu diễn âm nhạc pop và rock lớn nhất.

   Sarah Brightman (sinh 14 tháng 8 1960) là một ca sĩ, diễn viên, nhạc sĩ và vũ công người Anh. Cô bắt đầu sự nghiệp là thành viên của nhóm vũ công Pan’s People vàHot Gossip và cho ra đời vài đĩa đơn nhạc disco với tư cách nghệ sĩ solo. Năm 1981, cô có màn ra mắt sân khấu kịch trong vở nhạc kịch Cats, tại đây cô đã gặp Andrew Lloyd Webber, người trở thành chồng cô sau đó. Brightman tiếp tục xuất hiện trong các vở nhạc kịch broadway bao gồm vở The Phantom of the Opera, trong đó cô đóng vai Christine Daaé.
   Sau khi giã từ sân khấu, Brightman ly dị với Lloyd Webber, và tiếp tục sự nghiệp âm nhạc với sự giúp đỡ của nhà sản xuất Frank Peterson, lần này với tư cách là ca sĩ nhạc cổ điển. Cô đã trở thành một trong những nghệ sĩ xuất chúng nhất của thể loại này, với hơn 30 triệu album và hơn 2 triệu DVD bán ra trên toàn cầu. Hiệp hội Công nghiệp Thu âm Hoa Kỳ ghi nhận Brightman là một trong những nữ nghệ sĩ có lượng album bán chạy nhất thế kỷ 21 ở Mỹ.

 18. Trần says:

  Hình ảnh những cán bộ văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc được ông Trần Ngọc Tư, Phó chủ tịch UBND tỉnh dắt díu nhau sang huyện Khúc Phụ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc để học làm cách nào xây cho đúng văn miếu thờ ông Khổng Tử, mới là điều làm cho dư luận nổi sóng chứ không phải con số 271 tỉ mà tỉnh này bỏ ra để mua về thứ văn hóa quỳ lạy của phương Bắc.

  Tiền tỉ hoang phí vào một cơ ngơi văn hóa triều cống làm cho dân đói rách thêm và tư duy quỳ lạy để yên thân bóc lột dân chúng của đám hôn quan là diện mạo của cả tập đoàn mà nỗi sợ đã làm biến thái mọi giá trị mà con người cần phải có. Từ lòng tự tôn dân tộc cho đến sĩ diện của một công dân. Từ cảm giác xấu hỗ trước viễn cảnh mất nước mà đành bất lực nhìn ngoại bang hả hê xâu xé, cho đến nỗi nhục truyền kiếp của một dân tộc bị chính người của mình bóp nghẹt tiếng uất ức từ lồng ngực, mà mỗi khi rống lên tiếng hét bi thương thì hình như cả nước rất ít người nghe thấy.

  Cả nước bận khóc cho một trận banh. Cả nước bận vùi đầu vào những hàng cây xanh Hà Nội.

  Cả nước rung đùi phát hiện sự khả ố của thủ đô khi giông gió lật nhào những giả dối mà người dân khó thấy.

  Cả nước đấu tố những công trình có yếu tố Trung Quốc, từ đầu máy tàu điện cho tới những dự án thầu hàng ngàn tỉ. Vui như mở hội khi phát hiện sự gian trá nhưng hoàn toàn không biết phải làm gì để chống lại điều gian trá đã thành nếp ấy.

  Cả nước mỗi lúc một quen dần với điệp khúc tàu lạ tấn công ngư dân, tàu lạ đâm chìm tàu nước mình và tàu lạ ngang nhiên cướp bóc những con người tội nghiệp, chỉ trông mong vào mẻ cá ở Hoàng Sa để nuôi một bầy con thơ dại. Quen rồi quên và cuối cùng là không thiết đến.

  Cả nước trơ mắt nhìn quân đội mang tên nhân dân nay đã thành con buôn mua bán đủ loại sản vật để kiếm tiền và chẳng màng gì tới vận nước đang hồi nguy biến.

  Cả nước nín thở theo dõi Mỹ vào biển Đông như nín thở chờ kết quả một trận bóng. Cả nước không biết rằng trận bóng nào cũng có thể bắt đầu làm lại ở một sân bóng khác, ở một giải thi đấu khác còn số phận của dân tộc chỉ có một lần thắng thua. Thua là mất, là nô lệ, là đau thương. Chỉ có bọn âm thầm thỏa hiệp là túi đầy lợi nhuận. Cả nước ngu ngơ không biết bọn chúng làm gì mà giàu lên nhanh thế và cả nước tự an ủi mình: ừ thì con người có số.

  Hãy nhìn Phùng tướng quân. Hãy nhìn Nguyễn Phú Trọng.

  Họ là ai trong gia phả Việt Nam mà bình chân như vại trước sự xâm lấn ngày một lộng hành hơn của bọn tàu ô? Mấy ai tin họ có nỗi lòng vì vận nước, sợ chiến tranh tàn phá quê nhà. Phía sau cái mặt nạ Khổng Tử ấy là tâm lý vinh thân phì gia, không những cho mình mà còn cho tất cả đồng bọn đã đổi tên thành đồng chí.

  Những người trẻ cả cười hôm nay rồi sẽ khóc cho tới giọt nước mắt cuối cùng để trả giá cho sự vô tâm của mình. Người trẻ rồi sẽ già và đến lúc ấy họ sẽ quay lại lên án quá khứ vì đã để mất đất nước vào tay ngoại bang nhưng họ quên rằng trong cái quá khư ấy có sự góp phần của họ. Góp bằng tiếng cười thay cho tiếng uất khí núi sông. Tiếng cười hả hê ấy sẽ nhanh lắm biến thành nước nước mắt.

  Có mấy ai tự hỏi khi nào thì những khuôn mặt tròn trịa như ánh trăng rằm phía Bắc rồi sẽ chảy ra như băng giá? Tâm thức nô lệ khó gột rửa cộng thêm mối tình “cách mạng” đã biến những giá trị nghìn đời trở thành vật đổi chác cho thứ lý tưởng hão huyền được chưng cất bằng dộc dược mang tên lý luận. Thứ độc dược chỉ có người cộng sản mới dám tự pha chế và tự mình uống vào để huyễn hoặc mình trước khi lôi kéo người khác vào con đường mang tên Chủ nghĩa xã hội.

  Hà Nội gió giông cách mấy cũng không thể bằng một ngọn sóng Biển Đông. Sài Gòn dù sinh động thế nào cũng không thể tránh được cuộc xâm lăng biết trước. Vậy mà chúng ta, những công dân tội nghiệp sắp không còn căn cước lại nhẩn nha tranh luận những đề tài chỉ quẩn quanh xó bếp.

  ……………………………..

  Bài này của Cành Cọ. Chú ý phần liên quan Khổng Tử, Giông Hà Nội, FIFA và Đá bóng.
  Xem xong thấy may. Chỉ thích bóng đá, chứ không khóc cho bóng đá. Trộm nghĩ chưa đến nỗi hỏng lắm. Nhưng cũng dễ “nhẩn nha” hỏng…

  • PV-Nhân says:

   Đây là hậu quả đương nhiên bác Trần ạ! Một thời từng cúi mình tuyên xưng người vĩ đại muôn năm…Bàn thờ thay vì thờ tổ tiên ông bà bày tỏ đạo hiếu, lại đặt các ông vĩ đại trên cao…Rồi đời đời nhớ ơn học tập tư tưởng…Trách ai bây giờ??

   • Trần says:

    Ý bác là hậu quả ngáo à? Khổ thật, nước mình nhiều thằng có học mà vẫn nhà quê.

  • Vĩnh An says:

   Có 1 bài viết nói dân Tây Tạng, Tân Cương bị hạn chế sinh đẻ rất ác. Đàn ông phần lớn bị thắt ống dẫn tinh, dân số giảm rất nhiều, tỷ lệ dân bản xứ đâu chỉ còn ~50%. Dân Nội Mông còn ít nữa ~30%.
   Nghĩ tới cảnh thiến bò của Hồ Thơm mà không nuốt được cơm, liệu Tàu nó có mang áp dụng cho đàn ông VN mình nay mai không nhỉ, khi QĐND không may thất trận. Chí dân chưa mòn nhưng chí quan xem ra rệu rã quá rồi, tướng mà bụng như bà chửa thì đánh đấm mần răng.

   • ngavoi77 says:

    Họ hổng cần lôi đàn ông Việt ra thiến như cụ Hồ Thơm kể, thời buổi công nghệ khoa học rồi nên triệt sản cũng khoa học lắm, tinh vi lắm bằng các loại thực phẩm chứa hóa chất và biến đổi gien.
    Còn nhớ, hồi chưa xưa lắm, gái về nhà chồng mà chửa trước thì khi rước dâu phải đi cửa sau, không được lạy bàn thờ gia tiên, bị mẹ chồng nhiếc móc cả đời đến chết chưa thôi. Giờ, bà mẹ chồng thấy con dâu tương lai có chửa mới sung sướng dám rước về nhà bởi rước trước khi chửa thì sợ sau nó không đẻ được thì…rắc rối, tốn tiền, mất công! Các giá trị nhảy xoành xoạch từ thái cực cực đoan này qua thái cực cực đoan khác 😦 Loạn hết các giá trị. Nói chung là không giống ai.

    Có thời gian Voi làm đông y, thấy các anh và cả các em nam đến phòng khám tìm thuốc chữa khá nhiều. Biết là xã hội có điều bất ổn.

    Quay lại, nhìn thấy kim ngạch nhập khẩu thực phẩm bẩn chính thức và không chính thức từ Trung Quốc với những con số giật cả nảy. Ai đang triệt sản dân mình?

    Đi đường, thấy cái biểu ngữ treo đầy đường, “Lựa chọn trước và sau khi sinh là đảm bảo chất lượng nòi giống” Hu hu.. Tổ sư cha nó, lựa chọn trước khi sinh thì còn khả dĩ nghe được, lựa chọn sau khi sinh là thế nào? Đẻ đứa con ra không ưng ý thì có quyền diệt nó chăng? Chính quyền cổ xúy cho con người ác hơn phát xít chăng? Ai đang triệt sản dân mình?

    • Vĩnh An says:

     😛 Lại văng rồi, nhưng công nhận là nhiều lúc phải văng cho nó nhẹ mình. Ra đường đôi lúc gặp chuyện, gặp đối tượng có sừng có mấu cũng phải văng nhiệt tình, cho nó sợ hoặc cho mình … đỡ sợ 😀
     Tự nhiên lại nhớ thơ của Ng. Đình Chính, Bọ Lập. Làm thơ mà phải văng chắc hẳn là “tâm tư” lắm.

    • PV-Nhân says:

     * Hà Nội đang…rà soát…văn hoá ứng xử. Voi coi chừng có chứng cứ vi phạm. Còn biểu ngữ: Lựa chọn trước và sau…Câu này chỉ nên treo ở trại…nuôi bò!!

    • ngavoi77 says:

     Anh em xã hội có sừng có mấu coi vậy nhưng lại hiền và biết sống, biết cư xử lắm, anh Vĩnh An, với họ thì mình đâu cần văng chi. Ơn đảng ơn chính phủ mà giờ giang hồ nửa mùa hơi bị nhiều, các cụ có tí tuổi hay gọi chúng là trẻ trâu, đi đâu cũng giắt mã tấu và chúng dám lụi cả người làm ơn cho mình. Với bọn này thì sợ thật.

     Cụ PV Nhân, hôm bữa con Voi thấy họ treo đầy Hà Nội.

   • Trần says:

    @ bác VA: Hôm nọ chuyện chào cờ sao lộn lúc ngũ thập. Chờ dịp “lộ hàng” với bác chuyện biết “văng” cách nay những 3 chục năm rùi. Lúc tôi đi làm nhà máy nước cũng nhiều cuyện vui vui. Nu pagazi 😛

 19. Trần says:

  Báo chí Trung Quốc lại tiếp tục gây hấn Việt Nam với những bài viết cho rằng Bắc Kinh có thể tấn công thành phố Hồ Chí Minh chỉ trong vòng 1 giờ từ đảo Chữ Thập, nơi họ công khai xâm chiếm của Việt Nam trước đây.

  Hành động khiêu khích nước lớn này xảy ra liên tục nói lên điều gì khi Việt Nam luôn luôn nhẫn nại chịu đựng? Mặc Lâm BBC phỏng vấn Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Công an để tìm hiểu thêm quan điểm của một chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc.

  Mặc Lâm: Thưa Thiếu tướng báo chí Trung Quốc đang có chiến dịch khiêu khích Việt Nam khi hàng loạt bài viết cho rằng từ đảo Chữ Thập quân đội của họ có thể triển khai tấn công TP-HCM chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, ông nghĩ thế nào về những luận điệu này và phía sau nó là gì ạ?

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: Thật ra mà nói thì đây không có vấn đề gì mới. Sách lược của Trung Quốc chưa kể lịch sử 4.000 năm với họ, chỉ kể từ mùng 1 tháng 10 năm 1949 tới giờ và có lẽ mãi mãi về sau cũng thế thôi.

  Điều thứ nhất: Trước hết chúng ta phải nhận diện họ là ai cái đã. Nói theo tiếng Nga Trung Quốc họ là ai? (китай, кто ты?) Đến giờ chúng ta vẫn mơ hồ về chuyện này, vẫn bị một cái bóng ý thức hệ nó đè lên lợi ích dân tộc. Bản chất chính quyền Trung Quốc ở Bắc Kinh hiện nay là một chính quyền theo đường lối dân tộc Sô vanh nước lớn chứ không có phần trăm nào cộng sản cả. Làm gì có cái chuyện cộng sản như ông Marx ông Lenin khuyến khích Trung Nam Hải làm cái trò vớ vẩn như vậy được? Điều thứ nhất là phải nhận thức cho rõ.

  Điều thứ hai bản chất của họ là “mềm nắn rắn buông”. Trong 2.500 năm lịch sử khi Việt Nam đứng vững thì Trung Quốc không dám lấn nhưng khi Việt Nam tỏ ra yếu kém, hèn yếu nhu nhược thì nó lấn. Đấy là quy luật mà không chỉ riêng Việt Nam cả thế giới đều thế cả chỗ nào rắn thì bỏ chỗ nào mềm thì rấn tới.

  Tôi có cảm giác rằng lãnh đạo Trung Quốc đã ngửi thấy mùi chúng ta đang lùi và đang lùi thì họ tiến thôi. Không phải bây giờ mà cách đây mười, mười lăm năm đã lùi rồi. Chuyện đe dọa tấn công thành phố Hồ Chí Minh không phải bây giờ mà trước đây họ đã có đưa ra kịch bản đánh và chia đôi Việt Nam từ Nghệ Tỉnh trở ra là một phương án, chia đôi Việt Nam từ Nam Trung Bộ là một phương án và người ta làm rất nhiều rồi chứ không phải bây giờ đâu ạ.

  Các phương án ấy chuẩn bị đầy đủ và được tung ra trên báo Hoàn Cầu và các báo khác để thử xem phản ứng của Việt Nam thế nào. Ở Việt Nam còn khối người còn sợ Trung Quốc, đến giờ phút này vẫn sợ. Cho nên đây là đòn gió nếu mà sợ thì nó làm thật, còn không sợ thì họ sẽ tính lại. Cái trò của Trung Quốc là vừa nắn vừa thăm dò nhưng cái này không có gì mới cả đâu ạ, bản chất Trung Quốc là thế rồi. Điều này tôi muốn nói là không có gì mới.

  Điều thứ ba là chúng ta phải phản đối vì chúng ta không phản đối thì họ tiếp tục. Phản đối có nhiều cách. Tờ Hoàn Cầu là báo của đảng chứ không phải là báo lá cải vì vậy Bộ ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phải gửi công hàm cho Trung Quốc hỏi họ xem tại sao các ông lại có những việc như vậy? Những việc này đi ngược lại tuyên bố của ông Tập Cận Bình đã ký với ông Trương Tấn Sang vào tháng 6 năm 2013. Nó cũng đi ngược lại tuyên bố của ông Lý Khắc Cường ký với ông Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 10 năm 2013.

  Mấy chuyện này thì phải nói chứ chúng ta im lặng như thế là sao? Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phải gửi công hàm cho Vương Nghị yêu cầu các ông không nên tung những loại như vậy lên báo chí, làm cho người Việt Nam hiểu sai Trung Quốc và kích động lên chủ nghĩa dân tộc, nó đi ngược lại những điều các ông cam kết. Chúng ta phải phản đối chứ? Tại sao chúng ta không phản đối, thiếu gì cách? Cho nên nếu chúng ta lùi thì họ tiến, cuộc đời chỉ đơn giản như vậy thôi. Có lẽ Trung Quốc đang cảm thấy Việt Nam đang lùi đang sợ họ thì họ lấn chứ có gì đâu!

  Khi Việt Nam đứng vững thì họ không làm gì hết. Chín mươi triệu người chứ không phải 9 trăm ngàn người. Chín mươi triệu người là một khối sắt đá bất khả xâm phạm. Nhưng chín mươi triệu người rời rạc thì không bằng 900 ngàn người cố kết với nhau, quan điểm của tôi không có gì mới cả.

  Sau 44 năm tôi nghiên cứu Trung Quốc thì cái trò này không có gì. Tôi rất buồn vì không biết tại sao chúng ta không có phản ứng. Bây giờ các nhà khoa học có nói đến đâu.

  Mặc Lâm: Thưa Thiếu tướng, về câu hỏi tại sao chúng ta không có bản lĩnh có thể xuất phát từ các vấn đề yếu kém nội tại của chúng ta như vũ khí, kinh tế, tiền bạc và là một nước nhỏ cho nên chính phủ có thể là đang…

  Thiếu tướng Lê Văn Cương: Hoàn toàn không phải, hoàn toàn không phải … Anh nhớ rằng năm 938 Ngô Quyền dành độc lập trong trận Bạch Đằng thì lúc ấy sức mạnh nhà Tống là hai mươi mà Việt Nam chỉ có một. Cái trận Như Nguyệt của Lý Thường Kiệt năm 1077 khi ấy phương Bắc là ba mươi mà ta chỉ một. Trận Xương Giang Chí Linh năm 1426 Lê Lợi, Nguyễn Trãi khi ấy triều đại rực rỡ nhất Trung Quốc cũng là ba mươi ba với một nhưng Việt Nam cũng vẫn thắng đấy ạ. Đấy là chưa nói trận nhà Thanh năm 1789 với Nguyễn Huệ đánh không còn cái lai quần, khi ấy nhà Đại Thanh đang ghê gớm lắm ta vẫn thắng cơ mà….cho nên không phải! không phải vì ta thiếu vũ khí, ta thiếu người.

  Có lẽ chúng ta thiếu ý chí, có lẽ như vậy. Chính cái này mới quan trọng chứ chạy theo vũ khí thì 1.000 năm nữa Việt Nam vẫn không bì với Trung Quốc được. Phải có ý chí, phải có bản lĩnh chính trị, phải có quyết tâm chính trị. Cái này Trung Quốc mới sợ chứ làm sao trang bị mà đuổi kịp họ? Trung Quốc bây giờ đứng thứ 3 thế giới sau Mỹ và Nga, họ chỉ sợ ý chí của Việt Nam thôi.

  Ý chí người dân quy tụ 90 triệu người trong nước và tám tỷ người trên hành tinh này, đấy là sức mạnh vô địch mà Trung Quốc không thể muốn làm gì thì làm được. Chứ còn mấy cái tàu ngầm thì có đủ sức răn đe gì đâu, không ăn thua. Tất nhiên vẫn phải sắm, vẫn phải có máy bay, tàu ngầm tên lửa nhưng những cái này không có ý nghĩa gì cả. Nếu như 90 triệu người mà rời rạc không quy tụ về một mối thì tất cả vũ khí đều chẳng có ý nghĩa gì hết.

  Trung Quốc không bao giờ sợ Việt Nam trang bị những loại tàu ngầm tên lửa vớ vẩn ấy. Họ sợ nhất là 90 triệu người này một khối sắt đá.

  Mặc Lâm: Xin Thiếu tướng một câu hỏi nữa là một trong các biện pháp đối phó với Trung Quốc thì người trong nước cho rằng Việt Nam nên liên minh với các nước trong khu vực để tạo thành một sức mạnh nhằm đối phó với Trung Quốc hữu hiệu hơn, ông thấy ý tưởng này đưa ra vào thời điểm hiện nay có thích hợp hay không?

  Thiếu tướng Lê Văn Cương:

  Thật ra mà nói thì thế này, cứ chơi bài ngửa, chỉ liên minh với Mỹ thôi chứ ASEAN như một BỊ KHOAI TÂY chẳng ý nghĩa gì đâu. NGA bây giờ cũng đang KHỐN NẠN đừng hy vọng gì ở Nga nữa, lợi ích của họ là tối thượng. Ấn độ thì ốc mang mình ốc chưa nổi nữa thì làm sao? Duy nhất trên hành tinh này CHỈ CÓ mình MỸ thôi. Mở rộng quan hệ hợp tác với Mỹ mở toang cánh cửa ra. Phải tiến tới quan hệ Mỹ Việt mà trên bạn bè dưới liên minh, cứ nói thẳng như thế.

  Trung Quốc phải hiểu thấu người Trung Quốc, Trung Quốc rất sợ Mỹ. Trên hành tinh này Trung Quốc chỉ sợ Mỹ thôi. Bây giờ cho ăn kẹo Bắc Kinh cũng không dám đụng tới Mỹ vì đụng tới Mỹ là tự sát. Bản chất của họ là dọa nạt cưỡng bức những kẻ yếu chứ còn đối với kẻ mạnh như Mỹ thì cho họ ăn kẹo chocolate họ cũng không dám đụng tới Mỹ.

  Bây giờ đặt ra cuộc thảo luận nói thẳng như thế này chứ không dấu diếm gì cả. Chúng ta không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc, hoàn toàn không, nhưng cùng tạo một sức mạnh như thế khi cần thiết thì ứng phó với hành động của Trung Quốc. Nói thẳng với Trung Quốc chơi bài ngửa: Việt Nam không liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc nhưng chúng tôi cần sức mạnh của Mỹ để răn đe mọi thế lực ngoại bang muốn xâm lược Việt Nam.

  Nhà nước phải chơi bài ngửa với người dân, công khai và minh bạch. Với thế giới cũng thế.

  Mặc Lâm: Xin cám ơn Thiếu tướng rất nhiều về những bộc bạch này.

  • Dân gian says:

   Phải nói thế này mới đúng là bài ngửa: VN không bao giờ chống TQ nhưng VN biết TQ muốn chiếm VN nên VN sẽ liên minh với Mỹ để tự vệ cụ Cương ạ!

  • Hoàng cương says:

   Theo tôi không thể nói chuyện ỡm ờ trong tình cảnh mơ ngủ này nữa . Mà phải nói ngay luôn phe nào theo anh Trung Quốc thì tập hợp phía Bắc , ai thích ăn thừa sữa cặn Tư bản thì xuống phía Nam . Đảng không chịu thì bỏ phiếu ,thế cho nhanh .

  • TC Bình says:

   Lãnh đạo nước mình mà nghĩ và dám làm như Thiếu tướng Lê Văn Cương đề nghị thì có sợ gì Trung Quốc. Tiếc rằng đ. được như thế mới đau.

   • Mười tạ says:

    Kể cũng lạ, có cái về hưu thì yếu, có cái về hưu mới hung hăng 🙂

 20. CD@3n says:

  – xin mời xem : cuộc tranh luận độc nhất vô nhị với BT Đinh la Thăng :

  “BT Đinh la Thăng :…”Xin khẳng định lại với chị Tâm lần nữa, luật đã cho phép, HĐND có quyền quyết định mức thu phí xe máy của toàn bộ người dân TP. HCM bằng 0 đồng.
  ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Thưa Bộ trưởng, khi HĐND TP. HCM thực hiện là theo quy định mới nhất của Bộ Tài chính và chúng tôi cũng là địa phương cuối cùng xem xét, quyết định mức thu phí này trong 63 tỉnh, thành phố.
  Khi HĐND quyết định thu thì chúng tôi đã căn cứ vào quy định mới nhất của Bộ Tài chính và đã áp dụng mức thu phí thấp nhất cho người dân thành phố.
  Bộ trưởng Đinh La Thăng: Cảm ơn chị. Đấy là quy định cũ có mức tối thiểu và mức tối đa, chị nói hoàn toàn đúng. Nhưng bây giờ đã có quy định mới là chỉ quy định mức tối đa, không quy định mức tối thiểu. Có nghĩa xe đến 175 phân khối thu từ 0 đồng đến 100.000 đồng. Trên 100 phân khối là thu từ 0 đồng đến 150.000 đồng. Đó là thẩm quyền quyết định của HĐND.
  ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm: Nếu có quy định mới và có mức thu bằng 0 thì nhất định HĐND TP sẽ quyết định mức thu bằng 0.
  Bộ trưởng Đinh La Thăng: Sáng mai tôi sẽ tặng chị bản đấy. Chủ tịch HĐND TP trăn trở việc này lắm nên TP là địa phương quyết định cuối cùng để thu phí.
  ( nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/tags/ph%C3%AD%20xe%20m%C3%A1y/index.html).
  —————————————-
  – hoan hô bà Nguyễn thị Quyết Tâm, UVTW, CT HĐND SG.
  – 1 dâu hỏi đặt ra :chinh sách mới của NN, phải được phổ biến sâu rộng tới tất cả mọi người, chứ chưa nói tới 1 người là CTHĐND SG như bà Tâm ( đăng công báo, gửi văn bản cho tất cả các tình, TP…), đó là đúng “qui trình”, bao năm, cải cách Hành là Chính, đến nỗi, 1 bt, phải nói : “sáng mai tôi sẽ tặng chị bản đấy…”( TT mới vê thu phí xe máy)….Ai trả lời được câu hỏi này ? Biết …chết liền !

  • CD@3n says:

   báo chí hôm nay đưa tin, đích thân bt ĐLT đã nói “tôi nhầm…, “, cơ sự là thế “lày” : TT 159 qui định thu phí đường bộ dạng BOT cho xe ô tô, còn TT 133 thì mới nói đến phí đường bộ cho “con xe máy”…nghĩa là ý mà bà Tâm nói là hoàn toàn đúng…qua đây, mới thấy câu nói của Ai ngày xưa : VN có cả 1 rừng luật, mà chỉ thi hành mỗi LUẬT RỪNG ( và thêm : luật pháp VN phức tạp nhứt thế giới)…ôi, xứ sở tôi “công lý diễn Hài” !

 21. CD@3n says:

  “đoạn phim hoạt hình trên do mạng giải trí Trung Quốc mang tên Đào Mộng (tmeng.cn), thuộc sở hữu của Công ty TNHH Kỹ thuật mạng Đào Mộng Bắc Kinh, thành lập năm 2012, thực hiện và đăng tải.
  Phim được giới thiệu là mang phong cách hài hước để miêu tả mối quan hệ gắn bó phức tạp giữa hai nước Trung – Việt cùng những biến động lịch sử giữa hai nước. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng Việt Nam rất bức xúc khi thấy hình ảnh người Việt được xây dựng dưới hình hài các chú khỉ dùng vũ khí là các nải chuối trong cuộc chiến với loài người (tượng trưng cho Trung Quốc).
  Dù ngắn nhưng đoạn phim mang tính chất mạ lỵ và phân biệt chủng tộc rõ rệt khi thể hiện Việt Nam dưới hình dạng con khỉ, Mỹ dưới hình dạng con chim ưng đen, trong khi Trung Quốc là con người.
  Đoạn phim cũng đưa ra những thông tin sai lệch về quần đảo Trường Sa, sự kiện Trung Quốc cho tàu thăm dò dầu khí ở vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, cũng như bóp méo thực chất quan hệ Việt – Trung trong quá khứ. Ở đoạn cuối phim, các tác giả còn thông báo sẽ làm tiếp phim khác về lịch sử Việt Nam.” ( nguồn :TNO).
  —————————————-
  – hóa ra, sau khi “number one’ VN trúng kế “bắt tay” thằng diễn viên đóng “khỉ” , thì người VN “chúng ta”, chẳng phân biêt “đỉnh cao cao” hay ‘con kiến củ khoai”, với thằng “chệt”, thành ra toàn là “con khỉ”…! có đáng “văng…” không các bạn, nhất là chị Nga”Ivoire”, cho ý kiến ngay ?!

  • Dân gian says:

   Cụ Number one ấy tuổi thân, không biết có ra đời vào giờ dần không nhưng nếu cụ đã từng mơ được là number one thì được là number one thì đã đạt được sướng cái bản thân là “như tiên” rồi. Nhưng ngồi ở ngôi cao và sướng nhất ấy và biết nhục lại là hai chuyện khác nhau hoàn toàn. Vì nếu biết cái bọn mà cụ cứ một điều anh em, bạn lớn, láng giềng tốt, cùng ý thức hệ, khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, là đồng chí….nó ví đểu mình như thế thì cụ đã nổi giận.

   Hay sướng quá hóa đứt dây thần kinh nhục? Một người chỉ nghĩ đến bản thân thì làm sao biết lo cho người khác, biết nỗi nhục của dân tộc!

  • ngavoi77 says:

   Hức..hức.. Anh CD chơi ngặt, anh muốn văng thì văng bố nó đi cho nhanh, lại còn hỏi em Nga “Ivoire” ra điều tập trung dân chủ 😀 Anh khôn vãi chấy, anh văng thì sợ lão Tổng thanh cảnh nhà ta tuýt còi nên xúi em chớ gì!? 😛 Chậc, đằng nào thì em cũng mang tiếng là hay văng và nhẹ dạ cả tin dễ bị dụ rồi nên…thôi thì chỗ anh em, em giúp anh văng phát cho nhẹ người: ĐỜ MỜ CỜ SỜ TỜ QUỜ c

   Đới, em toàn phải ra đầu sóng ngọn gió đới! Lão Tổng có cấm cửa em thì…anh hùng hảo hán anh nhớ bênh vực một câu, nghen 😛 Tổ sư cái thằng mang tên Đào Mộng, tổ sư cái thằng number one cùng tập đoàn number one vĩ cmn đại!

   Em đi kiếm mo cau lót mông đơi!

 22. Dove says:

  Hồi Dove và TamHmong học cấp một thì phương tiện vận tải ở HN chủ yếu là bán cơ giới do bò kéo. Bò được đối xử tử tế theo bò quyền: ăn ngô non xanh mướt, cháo nếp thơm phức, đông về được khoác áo tơi từ 2 cái bao tải khâu lại.

  Mọi chuyện đều chu đáo, sự ấm ức duy nhất chỉ là bị thiến. Các bác ở hiệp hội vận tải xe bò quây một góc bên tường Bệnh viện Quân đội 108 rồi mua gỗ tốt về dựng nên công trình thiến bò. Công trình gồm 4 cái cọc rất chắc và những giá di động ngang dọc có thể điều chỉnh linh hoạt theo kích thước của bò. Sau khi bị lùa vào công trình và chốt lại thì bò ta đứng im như tượng.

  Dụng cụ thiến xem ra cũng đơn giản, chỉ là hai thanh kim loại được ghép lại bằng bản lề thành hinh chữ V. Hai gã đàn ông lực lưỡng dùng chữ V ấy kẹp thật lực vào bi của con bò. Nó rống lên thảm thiết, mắt trợn ngược trắng dã nom rất đau. Nhưng cũng may, cái sự đau đớn như vậy chỉ kéo dài trong khoảnh khắc. Sau đó bò được tháo ra khỏi công trình và dắt đi tẩm bổ. Nó chậm rãi lê bước mặt mũi nom buồn hiu, lạ nhất là bò ko hề giận bất cứ ai.

  Thú thật sau khi xem thiến bò Dove đã nẩy ra ý định áp dụng vào TamHmong. Nhà hắn ta ở gần công trình nên cũng tiện. May mà bạn bè kịp thời khuyên can mày mà làm như vậy thì sẽ bị TamHmong giận suốt đời. Thế là đành phải thôi.

  Thời vận tải xe bò qua đã lâu, nhưng vẫn nhớ rõ rằng an toàn giao thông rất tuyệt. Chẳng mấy khi nghe thấy tại nạn người chết, ra đường ko phải lo ngay ngáy vì xe container điên chạy như mắc dịch.

  • Hoàng cương says:

   Có lẽ những cảnh tượng đó là bình thường với nếp nghĩ ngày đó , giờ nghe lại hãi quá . Tôi còn nhớ hình ảnh những bác nông dân đủ độ tuổi nam nữ cả những cậu bé (14-15) quần áo rách vá chằng chịt , vát trên vai những khúc gỗ còn tươi chặt trên rừng đi xuống làng biển quê tôi bán ,có ngày ế hoặc gỗ xấu tốt mịt vẫn chưa ai mua mặt mũi bơ phờ ,tôi có thể cho họ ca nước lã chứ chẳng có tiền để mua .
   Cũng như vùng khác vận tải chủ yếu bằng xe Trâu ,Bò và cả ngựa . Trâu phải vượt qua cồn cát trưa hè ì ạch với cái cổ tứa máu còn cái mông lằn những vết roi mây ,miệng mũi sùi bọt bước đi lầm lũi trông thương lắm .

 23. HỒ THƠM1 says:

  Lại kể chuyện vắt sữa bò! 🙂

  Chào mừng ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Hội nhà ta đã tổ chức Cuộc thi vắt sữa bò, qua vòng loại, Ban tổ chức đã chọn được ba đơn vị vào thi đấu chung kết.

  Ngày tháng năm… trận đấu bắt đầu.

  Đại diện Mặt Trận Đoàn Kết Nhất Trí Cao lui cui ra sau 2 h với 6 thùng sữa lớn.
  Thủ lĩnh Đòan Thanh Niên sau 2h đã anh dũng bước ra với kết quả không ngờ, đựợc tới 8 thùng.
  Giáo chủ Tiên Giáo, GSTS Tịt Tuốt cũng…đi vào và vắt đúng 2h nhưng …mất hút, lúc lâu vẫn chưa thấy ra.
  Cả khán phòng đoán anh thủ lĩnh Đoàn Thanh Niên đoạt giải nhất. Cánh tay phải của Đảng thật có khác, vắt mạnh thần kỳ!

  Bỗng Ban tổ chức hoảng hốt đứng lên thông báo:

  – Buổi thi đấu Vắt sữa bò đã diễn ra sôi nổi và kết thúc thành công tốt đẹp, nhưng chúng tôi có một khuyết điểm là đã trao nhầm chú bò đực cho Ban Tiên Giáo, đây là một khuyết điểm chứ nhất định không phải là sai lầm của Ban tổ chức. Ban Tổ chức chỉ có khuyết điểm chứ không bao giờ có sai lầm! Ban tổ chức xin thành thật nhận lỗi và kiểm điểm rút kinh sâu sắc trước sự việc không đúng có mức độ này!…Xin được …tái giao cho GSTS Tịt Tuốt con bò cái!

  Nói chưa hết thì GSTS Tịt Tuốt đã khệ nệ khiêng ra 10 thùng sữa lớn. Cả khán phòng há hốc mồm nhìn kinh ngạc.
  Ban Tổ chức trố mắt hỏi: Với con bò đực, làm sao Giáo sư lại vắt được 10 thùng sữa tài tình thế!?

  GSTS Tịt Tuốt nghiêm mặt:
  – Ngày xưa Cụ Tố Hữu đã từng…”Nghiêng đồng đổ nước ra sông/ Vắt đất ra nước thay trời làm mưa” , ốm yếu như Cụ mà vắt đất còn ra nước, nay mập ú như ta , đường đường Giáo chủ Tiên Giáo mà …vắt chú bò đực này không được 10 thùng sữa à!?

  Nghe nói…Tiên Giáo …vắt sữa, Ban Tổ Chức Thi đấu xanh cả mặt mày, liền lật đật cải chính:

  – Vâng, đồng chí Tố Hữu nói thì có bao giờ sai. Việc dắt chú bò đực đi vắt sữa chỉ là một khuyết điểm, một việc không đúng có mức độ của Ban Tổ Chức. Còn các đồng chí vắt được 10 thùng sữa là một biện chứng hùng hồn về tài trí của các Cụ. Hoan hô các Cụ! Giải nhất về các Cụ!

  Cả khán phòng …vỡ òa, vỗ tay hoan hô rào rào như Lốc xoáy Hà Nội. 😯

 24. Hoàng cương says:

  Nãy giờ đọc còm của mọi người mà chả hiểu gì ,chúng ta đang bàn về cái gì nhỉ ,Nông dân ,giống bò , nghề thiến bò , cách làm tình …mơ hồ quá .

 25. Hồng says:

  Còm lạc đề 1 chút nha bác Cua !
  Sao ko thấy V.A sang nhà bác Túấn bê bài này về như thường lệ ? GS Tuấn dùng câu ” Ngửa mặt lên trời phun nước miếng ” rất chính xác .
  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2015/06/bao-chi-thoi-vnch-chi-mui-man-khieu-dam.html?m=1
  Anh Huệ phó hội Nhật Trình bẩu dân trí An Nam thấp thấp là chính xác con gà ác gồi.
  Từ lúc nứt mắt đến đầu trắng xóa toàn đựồc hội Nhật Trình của anh Huệ bú mớm,đút cho gì ăn nấy chứ ko có tư duy thì làm sao dân trí cao nhể ? Vậy phải làm 1 bài phản đối anh Tuấn đê.
  Ráo Xư Dộ Ve làm 1 bài đê , hay là Ráo Xư chê trình GS Tuấn chưa đủ Thẩm Du như có lần Dô Ve chê chê là .

  • Vĩnh An says:

   Hình như đây không phải lần đầu cụ Hồng viết kiểu này, giống style văn phong mầm non chả nhớt của cụ Chính Ủy nổi danh khi xưa, thú thật là hơi khó đọc. Tôi không có may mắn biết cái ô Tuấn này, nói chi đến bê bài, thật đáng tiếc, đáng tiếc.

   • Vĩnh An says:

    Đã xem link trên, có nhiều bài đáng đọc. Merci cụ Hồng 🙂

    • Hồng says:

     V.A mau quên thế ? Hôm trước bác móc bài Sài Gòn Hòn Ngọc Viễn Đông bên nhà GS Tuấn phê phán người MN tự hào HNVĐ mà , nay bác bẩu là ko biết bác Tuấn hì hì . Bà Tưng tôi thấy bác móc nhiều nhiều bài là là bên ấy . Nay bác bẩu là ko ko biết , Bà Tưng tôi cười té ghế với các bác . Ừ thì văn phong Mần Non vì nền GD Tiên Thiên Bất Túc nhào nặn ra mà , cùng sản phẩm lỗi
     Dear thêm cái bác Châu Âu cấm vận Nga làm nó mất thị trường Nga về Tầu và Hèn Xẻn thì kệ tía nó, nó chó cần khóc mướn . Thế nhưng lại cay cú dùm Nga do châu Âu mất thị trường Nga mới kinh tỏm, lòi ra khóc mướn cho anh Nga ngố. Thật thật là lòng trung thành nước mẹ Vĩ Đại của PhoToShop .

    • Vĩnh An says:

     Chào Hồng, té ra là Tưng. Có thể nhầm với ai chăng, VA lần đầu vào trang này đấy. VA cũng thừa khả năng viết nhiều điều hay ho đến vớ vẩn mà, rất hạn chế mượn lời người khác vì tính tự tôn rất cao, thật đấy 😀 . Có gì quá lời bỏ qua nhé.

 26. Trần says:

  Bài viết của bác HM về ông nghè bò hay. Đáng ngưỡng mộ ý chí vươn lên và đưa KHKT vào cuộc sống của ông tiến sĩ Dương Đình Long, thiết thực.

  Nước ta dẫu sao cần phát triển nông nghiệp vì nông dân chiếm đến 70% dân số. Trồng cây gì nuôi con gì vẫn là đề tài đáng quan tâm. Thiển nghĩ, các nhà khoa học các chuyên gia đã từng công tác tại các viện các trường nông nghiệp thực ra còn nhiều ‘đất sống’, nhất là sau khi về hưu nếu chịu khó chút. Khác anh em ở các chuyên ngành kỹ thuât công nghiệp gần như hạn hẹp đất dụng võ vì đầu tư công nghiệp đòi hỏi mặt bằng đát đai, vốn lớn và khó cạnh tranh công nghệ nước ngoài. Dĩ nhiên nói vậy không đơn giản!

  Việc của bác DĐL đáng quý nhưng đáng tiếc bài viết chưa cho biết những thành quả về kinh tế mà gia đình bác Long đã gặt hái được, hoặc bác đã giúp đỡ được bao hộ nông dân xóa đói giảm nghèo hoặc cao hơn nữa bao hộ đã giầu lên vì…bò. Cũng không rõ nuôi bò để lấy thịt hay lấy sữa là chính? Cảnh nuôi bò xem ra vẫn là người sinh bò đã có cỏ trời sinh.

  Nhân thể nói về bò lấy thịt. Hiện VN nhập khoảng 17.000 tấn thịt bò/năm, chủ yếu từ Úc. Thấy dân tình kêu thịt bò Úc không ngon, giá cả còn kém bò nội. Nói chung xem ra vẫn mê bò Mỹ, chất lượng giá cả có vẻ hợp khẩu vị và túi tiền. Thịt bò Kobe của Nhật thì đa phần quên đi, quá đắt lại còn sợ rởm. Lại nghe VN năm rồi nhập 19.000 tấn thịt trâu nhưng kêu không biết đi đâu, không thấy đề bán ở siêu thị. Chắc treo đầu bò bán thịt…trâu?

  Còn về nuôi bò lấy sữa, nhân ý của bác Chinook, cách nay chừng tháng có xem trên Dis. hay NatGeo Channel, phần Mega-structures giới thiệu về nhà máy chế biến sữa lớn nhất thế giới ở Ả-rập Xê-út (hayTiểu Vương quốc Ả-rập thống nhất?). Sản lượng 1,5 triệu lít sữa ngày, thật kinh khủng, cung cấp toàn thế giới. Từ các khâu lấy giống, sinh sản, trồng cỏ, cung cấp thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng, đến lấy sữa, vệ sinh tiệt trùng, xử lý phân bò nước thải, chế biến, đóng gói, tiêu thụ… hết sức liên hoàn, khép kín, vô cùng hiện đại và quy mô lớn cực khủng. Vừa xem vừa choáng váng. Đương nhiên “tụi nó” có tiền, nhưng cái đầu vẫn quyết định! Còn đầu ải đầu ai thì có lẽ chỉ cần gán một cái Vinaskink sang coi xong!

  Nhân thể nói về “làm ăn nhớn” ở xứ mình, xin xem:

  Khốn khổ vì sống cạnh trang trại ô nhiễm của Tập đoàn TH
  06:36 | 28/07/2014 Báo điện tử Tầm nhìn .
  Cách đây một năm, Tập đoàn TH True Milk (Nghệ An) khánh thành nhà máy chế biến sữa được cho là lớn nhất Đông Nam Á. DN này cũng luôn quảng cáo sản phẩm của mình là “sữa tươi sạch”, “thực sự thiên nhiên”, từ “công nghệ tiên tiến nhất thế giới”… Tuy nhiên, đằng sau những “lời có cánh” đó là cảnh tượng ô nhiễm kinh hoàng trên những cánh đồng cỏ, đặc biệt là tại khu trang trại chăn nuôi bò sữa đang làm cho hàng trăm hộ dân ngày đêm sống trong bất hạnh, lo âu.

  • chinook says:

   Bác Trần nói đên ô nhiễm.

   Đây là vấn đề lớn của ky nghệ nuôi bò sữa. Bang Washington, nơi tôi ở, nhờ khí hậu mát mẻ nên có nhiều nông trại nuôi bò sữa.

   Những nông trại này thuờng nằm ở vùng hẻo lánh, ít dân.

   Mấy chục năm gần đây, dân số tăng,nên rất nhiều trại không theo kịp những quy định mới về ô nhiễm (chánh là làm ô nhiễm nước sông suối,đăc biệt là do khuẩn E Coli) nên phải giải nghệ.

 27. CD@3n says:

  – Cười “văng …đan mạch ” :

  “Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã giao Sở Văn hóa – thể thao và du lịch, Sở Giáo dục – đào tạo và UBND các quận huyện, thị xã kiểm tra, xem xét, có biện pháp xử lý nhằm hạn chế cao nhất những hành vi thiếu văn hóa trong nhà trường và ngoài xã hội.
  Ông Trần Tuấn Anh, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đang chủ trì xây dựng quy tắc ứng xử trong cơ quan, đơn vị cộng đồng, trong đó có khảo sát nội dung về nói tục nơi công cộng.
  Đề án do Tiến sỹ Mai Anh chủ trì. Theo đó, Dự thảo Bộ khung quy tắc ứng xử đưa ra các tiêu chí cụ thể với 6 nhóm gồm: cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, khu dân cư và nơi công cộng.”
  ( nguổn : http://baodatviet.vn/tag/?q=n%C3%B3i-t%E1%BB%A5c).
  ————————
  M. kiếp, may quá là may, hông thấy có mục 6+1 = ?, qui định nhóm “cờ -nốc”, Hà lội sắp “văn minh” hơn thời Vũ trọng Phụng “xuân-tóc-đỏ”…”sai sót có mức độ” …cố lên, cố lên…!

 28. Cao Minh Khanh says:

  Chiều qua, trên đường Hoàng Sa (gần cầu thị nghè- sở thú Sài gòn), không biết 2 em Cẩu ngưởi nước đái của nhau khi nào, lợi dụng lúc hai cô cậu chủ ngồi ghế đá làm quen nhau, 2 em Cẩu đè nhau quất. Mãi mê nói chuyện, đâu ngờ cớ sự xảy ra, quay lại nhìn thì nó móc nhau xà nẹo rồi, mà cái khoảng lâu và tự nhiên trước bàn dân thiên hạ thì Cẩu là số 1. Hai cô cậu chủ cứ cầm 2 cái dây giật giật cố tình kéo tách ra, nhưng làm sao được cơ chứ, 2 chú Cẩu cứ “ư ủ, ử ử” lại cắn yêu nhau nữa, cả nhóm nữ ngồi cafe vĩ hè ngóng nắng chiều bên dòng sông thơ mộng sát bên cứ thẹn cả mặt. Mọi người đi dạo có dịp ngắm cảnh tò tí te, thật vui. Nhớ lại, có vị đại gia BĐS dại mồm thốt lên ” chó sủa thì cứ sủa, đoàn người đi cứ đi”. Chả là vị đại gia này bị cho là rửa tiền từ Đông Âu mang về. Vị này khích bác đúng chổ ngứa của nhóm lợi ích, nên bây giờ ăn bẩn tràn lan, mà trị thì chẳng ra sao cả, càng trị càng phình dữ hơn “sủa cứ sủa, tham ăn cứ tham ăn”. Giống như họ cẩu nhà ta thích thì đè nhau làm chả cần ngửi ngaị gì cả, thế mới tê chứ. Họ cẩu sẽ có nhóm lợi ích vì hành động của họ cẩu nhà ta được đại gia sử dụng như kim chỉ nam cho hành động của mình, sướng tê luôn! Gâu gâu. Có ai thích Vitamin gâu gâu không?

 29. HỒ THƠM1 says:

  Lại nói chuyện… thiến bò! Lão Cua bảo “ngày xưa phải mổ lấy hai hòn, rất đau đớn” nhưng tui thì đã thấy ngày xưa ở quê tui không mổ lấy hai hòn, cũng chưa biết thắt ống dẫn tinh như ta nhưng hoạn ông Bò bằng cách khác.

  Cũng tập trung bò lại một nơi, rồi vài ba bác lực điền giật dây thòng lọng cho chú bò ngã chổng vó xong đè trói nghiến, tiếp đến dùng dây thừng siết hai hòn bi khủng cho…nát bét ra, trông rất bạo lực nhưng hiệu quả cao đến 97,59% ( Cảnh này lão Xang Hứng nhìn mà mặt không xanh như đít nhái thì thôi, lão lật đật đổi nick ngay, hi hi… 🙂 .

  Được nghiến hai bi xong, chú bò cũng đứng dậy nhe răng cười…chào các bác lực điền nhưng từ đấy, dù có Hoa hậu bò…không mặc quần đứng sát một bên chú cũng không buồn để ý đến nữa! Thảm thương thay! Vĩ đại thay! 😛

  • CD@3n says:

   thay mặt các công dân…không phải Australia ( gọi là Úc cho nó nhanh !), phản đói cụ Hồ dưng mà Thơm 1…Ai mà bạo lực thế, kinh…khủng thế ?! bò Úc bị giêt bằng “búa” ( hông có kèm liềm đâu nghe !) còn bị phản đối…phản đối ầm ầm kia kìa…!

   • Đặng Hoàng Minh says:

    Tôi cũng đã từng thấy cảnh này ở miền quê Đồng Tháp. Sau khi trói gô hắn lại, nhiều người đè giữ, lấy một mảnh vải quấn nguyên “chùm” lại kê lên tấm thớt và dùng chà vồ nện cho đến khi nát như tương, sau đó sấ muối vào vết thương xong rồi cởi trói cho nó, có thằng không đứng ngay dậy được phải nằm một lát mới ngồi dậy nổi, không biết có cười không nửa!

  • ngavoi77 says:

   Sự nhân bản đến với con người từ những việc nhỏ nhất. Đành rằng là để phục vụ cho nhu cầu của con người thì phải giết, phải thiến các loài vật nuôi nhưng làm cách nào để giảm thiểu một cách thấp nhất sự đau đớn cho chúng và giảm cảm giác tàn bạo cho chính con người chứ con người nhìn thấy động vật đau đớn riết rồi quen mắt, thấy dửng dưng thì lâu dần sẽ chai sạn và vô cảm trước cả nỗi đau đồng loại.
   Trước Voi dạy làm bếp, có cô học trò tiểu thư đài các, ít chịu mó tay bếp núc. Em nó cầm dao rón rén cưa cứa cọng hành, cọng hành dập nát, đứt một cách bầy nhầy. Voi bảo, “Em ạ, đằng nào thì cọng hành nó cũng sẽ chết, mục đích của nó là làm cho món ăn thêm thơm và đẹp. Vậy, em cứ cắt dứt khoát cái một cho nó chết một cách ngọt ngào đi, đừng hành hạ nó thêm nữa!” Em nhe hàm răng hạt bắp xinh xinh ra cười ngớ ngẩn, có lẽ chẳng hiểu gì!

  • Vĩnh An says:

   Đọc HT không đỏ mặt thì cũng xanh mặt, không són ra quần là may mắn rồi. VA tin rằng HT chưa chứng kiến cảnh hoạn người, có thể tìm hiểu trong “Phát súng ân tình” chương 3 hay 4 gì đó.
   Có cảnh khủng khiếp hơn mà VA đã chứng kiến, đó là khi TTTM đôm 5 mới bất ngờ bị vây chặt đuổi hết rồi niêm phong (19/5/1994). Dân Việt biểu tình đòi vào lấy lại hàng hóa, tiền bạc vật dụng cá nhân, 1 tên CS đặc nhiệm Omon tóm cậu đi đầu, nắm 2 chân dốc ngược lên dộc đầu xuống đất, gãy cổ chết tươi. Dân mình hoảng sợ tản hết. Bọn Omon này phần lớn được tuyển từ trại mồ côi, ăn cắp nhanh như … trộm và ác, rất ác. Người Nga có cái gien hung bạo, gọi là gấu Nga cũng có lý

 30. CD@3n says:

  – Cập nhật : Mỹ sẽ dùng các hình ảnh, tư liệu quan sát, công bố rộng rãi để “vạch mặt thật” của Tầu, chống lãi luận điêu tuyên truyền dối trá, trâng tráo xung quanh chuyện biển Đông :

  – “Mỹ là quốc gia duy nhất trong khu vực có phương tiện kỹ thuật và quân sự đủ mạnh để có thể liên tục theo dõi và ghi nhận hoạt động bồi đắp đảo trái phép của Trung Quốc”, “và thông qua việc công bố công khai các hoạt động phi pháp này, “chính phủ Mỹ cung cấp cho các chính trị gia Đông Nam Á và các chuyên gia phân tích quốc phòng những thông tin mà tự bản thân họ không đủ khả năng tìm ra”,
  ( nguổn : http://www.thanhnien.com.vn/my/tag.html)
  ——————————
  và sáng nay, CNN đã trưng ra hình ảnh 1 chiến hạm Tầu, to đùng, lừng lững lượn quanh một đảo san hô vừa san lâp…cái này, thì với người “phát” ngôn của “ta”, còn phải “xác minh” xem có phải là tầu “lạ” ?!!!

 31. CD@3n says:

  “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GTVT phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ GTVT, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT tổ chức Hội thảo Nhà khoa học trẻ ngành GTVT năm 2015 với chủ đề “Tuổi trẻ ngành GTVT chủ động tham gia nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động của ngành GTVT năm 2015”.
  Tuy nhiên, trong tấm hình chụp đầu trang có dòng khẩu hiệu : “Tuổi trẻ Bộ Giao thong vận tải xung kích tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thong”
  ( nguồn : http://www.baogiaothong.vn/hoi-thao-khoa-hoc-tag/).
  ——————————————
  – kẻ viết com này rất hiểu vai trò tuổi trẻ “xung kích đủ thứ”, nhất là NCKH…xin hoan nghênh hội thảo ( nếu là hôi thảo với nội dung thật). còn ở đây, sao lại “tréo ngoe” ( hôi thảo NCKH khác xa với xung kích tuyên truyền đảm bảo TTATGT?) Hay đây là hội thảo “khoa học thuật” mà hông phải khoa học thật ?!

  • vuquan says:

   Bác CD@3n điểm tin khiếp quá. Nhớ ngày xưa, những năm 90 nghe mấy anh học GT khóa trên khoe – ra trường một vài năm đã mua được đất, nhà, mobile phone (hồi đó khủng lắm) đến hôm đầu xuân vừa rồi, họp lớp cùng ĐH thấy các bạn làm ở DA Nhật Tân, VEC, rồi các Cienco, ban ATGT,.. toàn mua nhà, ô tô! Mà mới ra trường hơn chục năm chứ mấy. Thế mới biết tuổi trẻ tài cao.

 32. CD@3n says:

  – mấy ngày nữa thôi, là 25/6, “nghị gật” bỏ phiếu sân bay LT…không thể không cập nhật tin này trên CNN sáng nay : DA sân bay Changi của Sing, sẽ đưa số lượt khách qua đây lên 66 tr, rồi 88 tr, rồi 130 tr…xin thưa các bà, ông nghị, đặc biệt là ông nghị “thiến sót” Nguyễn đức Bình của đoàn Hà lội, ô. không biết có “tổn tại” được được đến ngày sb LT trở thành “vô đối”, vì nó “vô lối”, do phải nuôi 1 bộ máy “đuỗi ruồi”, và mắc chứng bịnh “ngáp ruồi” vô phương cứu chửa vì hông co` loại “vắc xinh” nào chữa nổi bịnh “tham lam, nói láo, lừa bịp và mánh mung” và những cái đẩu “óc quả nho” chuyên ăn theo, nói leo để “kiếm chút xái” rơi và rớt !

  • CD@3n says:

   …”Cục trưởng Hàng không Lại Xuân Thanh lấy danh dự để khẳng định đã làm hết sức với dự án. ” ! ( nguồn :VNExpress).
   ——————————
   – kinh chưa! DANH DỰ ?! danh dự là cái chi chi? lại nho có lần, QH khóa trước, ô. Phạm khôi Nguyên, “cựu” bộ trường bộ TN-MT, lấy “dzanh dzự” để cam đoan về DA bauxit Tây Nguyên…thưa các vị, DANH DỰ vô giá đó nghe, không thê mua bằng tiên, và cũng không thể mua băng NHIÊU TIỀN HƠN… như thị trường ‘mua bán đủ thứ” ở VN hiện nay !

   • CD@3n says:

    – hầu như những con người có “trái tim nóng- đẩu lạnh” đêu đồng ý sự cần thiết của sân bay LT, nhưng đó không phải là điểu CẤP THIẾT ở giai đoạn này, ít nhất là cho tới 2025-30 ! và xin lcác vị ãnh đạo đừng gán những người có ý kiến như vẫy là “phản động, chống phá” !

   • Mongun says:

    Quan lại bây giờ ở xứ Vệ triều nhà Sản làm gì có danh dự mà đem ra để bảo đảm! nếu chúng có danh dự, đã không có Bauxite, xi măng lò đứng, đường sắt trên cao, Vinasin, nhà máy đường “không khói”, sân gôn trong sân bay…

 33. Dove says:

  Dove đã đọc ở đâu đó rằng so với các loài khác thì cơ quan duy trì nòi giống của loài người lớn hơn bình thường theo quy chuẩn về trọng lượng cơ thể. Tỷ dụ như trâu ấy thân thể đồ sộ như vậy, nhưng cái ngẩu pín của nó chỉ đủ cho vài người ăn. Còn lão Xanghứng chẳng hạn cả người chỉ lạng ra được vài lạng thịt nhưng cái xang -pín thiển nghĩ có lẽ cũng đủ cho từng ấy người dùng.

  Ấy thế là một số nhà nghiên cứu đã đi xa hơn, như vậy thì ngoài chức năng sinh sản, cơ quan duy trì nòi giống của loài người còn có chức năng khác, rất phù phiếm về mặt sinh học, đó là chức năng yêu. Loài người có thể yêu bất kể thời tiết, bất kể mùa đông hay mùa hè, bất kể nơi chốn thậm chí cả trên capô xế hộp… Dove tin rằng trong cơn lốc kinh hoàng ở HN vừa rồi khối cặp vẫn cần mẫn thực hiện chức năng yêu. Về cách thức phát triển chức năng thì sách báo viết rất nhiều Kama sutra, Playboy..vv

  Các dân tộc khác thế nào thì ko biết, nhưng Dove thấy sách báo như thế vẫn thiếu và rất ko ổn với đàn ông VN. Họ vốn thích nghi với phụ nữ Giao Chỉ : răng hô, đít beo lại xắn quần đến bẹn lội ruộng bắt cua khoe chân khèo, ngắn ngủn và đen nhẻm. Thế nhưng sau khi đổi mói mở cửa thì phụ nữ VN tiến hóa rất nhanh thành Diva: Thay vì lội ruộng các chị nhảy aerobic khoe chân dài trắng ngà như 2 khúc giò lụa, mông đồ sộ đến mức nhét vào cái quần bò Levi’s – Strauss Mỹ xịn là nó cứ chực nứt ra. Có lắm chị đã chán quần bò diện quần chun – chật ních đến mức chữ PINK vắt ngang mông vốn màu hồng bị căng ra hết cỡ thành ra màu cháo lòng…

  Vậy trong lúc chờ Nghè bò chuyển sang nghiên cứu biên soạn cẩm nang phát triển đàn ông VN, thì Dove thiết tha khuyên chị em hãy thương lấy các ông chồng của mình. Nếu các vị được gọi là phu quân mà lại đầu hói, người gầy nhom, chân tay lóng ngóng như người ngoài hành tinh và do “chức năng yêu” tiến hóa chậm nên ko làm trọn nhiệm vụ thì chị em châm chước cho. Các lão trông thế chứ nhậy cảm lắm, bị chì chiết nhiều đâm ra xì chét rồi hỏng nốt chức năng duy trì nòi giống thì họa to cho dân tộc đấy.

  • CD@3n says:

   thương quá, bác Dove, mong rằng bác Dove (và bác gái Snowllion rất đẹp…bà !) hông nằm ở trong ‘nội dung kêu gọi” mà bác Dove đã “vắt cả tâm can’ ra mà viết…! bác chịu khó đi hóng mắt “hổ Tây” nhé, ghé làm vài “vại’ bia hơi HN chính hiệu sát ngay mép hồ …!

   • Hoàng cương says:

    …nói như dân Nam bộ ,Dove thằng cha già gân thịt còn săn lắm , mấy cha mặt sệ đít lép thì
    đi nâng cấp hoặc phải cậy nhờ ngoại bang (thuốc yêu) 🙂

   • Dove says:

    Dove hoàn thành xong nghĩa vụ duy trì nòi giống rồi, nên ko phải là đối tượng thực hiện lời khuyên.

  • Mười tạ says:

   Lịch sử tiến hoá gái Việt qua bàn phím cụ Dove thật là hấp dẫn, mới mẽ!

   Tuy vậy, đoạn kết, Mta cho rằng chưa phản ánh đúng bản chất vấn đề: đó là chuyện 0 giờ.

   XH Việt Nam đóng kín đã lâu, đến khi có google thì từ khoá tìm kiếm nhiều nhất là SEX, trong mỗi máy tính cá nhân các bạn SV chiếm khoảng 90% dung lương là phim AV, kết quả là con trai thì thấy mình ko như trong phim, con gái thì ước đc như phim, thêm tính lười biếng, hời hợt, rồi tự ti nữa, rồi lên Facebook – vốn là nơi chém gió là chính – để nghiên cứu. Kết quả là thở dài não nề, và tin rằng cỏ bên kia đồi (phương Tây) thì xanh hơn 🙂

   Cũng như đọc biết bao cuốn sách kiểu “làm giàu sau một đêm” rồi thở dài thấy mình chẳng giàu thêm tí nào 🙂

   Mta ko thể tin rằng sự cùng tiến hoá, thích nghi hàng triệu năm lại ko bằng sự chắp vá mới mẻ. Tất nhiên, mới mẻ cũng có hấp dẫn của nó, nhưng là cau chuyện khác.

   Do vậy, Mta ko bao giờ kêu gọi sự thông cảm, mà để thời gian đó tìm hiểu trong chính mình và … đồng bọn 🙂

   Cuối cùng, đó là câu chuyện rất rất cá nhân, ko nên áp vào những “giá trị phổ quát” hihi

   • Dove says:

    Hích hích! Dove thương các cháu sinh viên nam quá đi mất. Tiến hóa rất chậm mà lại xem phim SEX Tây nhiều như vậy thì chắc chắn sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Nghe đồn lão Xanghứng tuy công lực thượng thừa, thế mà sau khi xem SEX Tây nhất thiết phải tẩm bổ một suất đúp bí tết bò Tây mới có thể duy tri phong độ hiện nay.

    Ăn mì gói xem SEX Tây là điều mà Dove ko khuyên. Vây những mong các bậc phụ huynh nông thôn, dù túng bấn đến mấy cũng phải cố gắng để tránh hậu quả khôn lường. Đề nghị chị Phạm Thị Hải Chuyền lệnh cho Ngân hàng chính sách XH xúc tiến dự án cho vay bí tết, lãi suất ưu đãi tương đương với lãi suất cơ bản do FED ấn định.

   • vangta says:

    Hai zaaaaaaa ,MT thì ỡm ờ khuyên ko ra khuyên …Còn cụ Dove khuyên thế bằng thừa .Tôi khuyên các bạn sv trẻ nghèo .Chẳng cần thịt bò đâu .Các bạn nếu ra biển tìm bắt lấy con sò huyết ,con hào ăn sống .Con sò huyết ,con ngao ,con hến nấu cháo ,hay nấu súp ăn là khoẻ vô biên .Cách này dễ rẻ và dễ làm nhất .

    • vangta says:

     À cụ MT nên nhớ râu ngô khi đã dính là khó rời lắm …Quay lại gặm cỏ đồng ta là rất vất vả đấy .Chỉ cần ánh mắt ,cái vuốt ve và tiếng thở tưởng vô cùng tận mà lên đến tận mây xanh .Ka ka .

    • Mười tạ says:

     Thật hả cụ, test rồi chứ, keke

    • vangta says:

     Hi, cụ MT về khoản đấy quả là các cô tây là tay nghề bậc cao ,ai đã trải qua rồi là cứ mơ màng suốt .Phải mất thời gian lâu mới gạt sang được một bên …Hi hi cụ cứ thử tìm lấy cô đi (nếu cụ còn tự do)sẽ biết là thế nào .Còn đã bị trói chân rồi thì nên tránh xa vì vướng vào rất khó gỡ ra .Nếu mình muốn bây giờ vẫn có thể nhưng sợ ko dám …He he .

 34. Thanh Tam says:

  Tổng Cua vào Hà Tĩnh mà viết mỗi đề tài ” Bò ” thì thật là thiếu thiếu , tôi không phải người trong nớ , nhưng tôi yêu đất và người Nghệ Tĩnh ngày xưa hay Nghệ An và Hà Tĩnh ngày nay , Đây đúng là mảnh đất ” Địa linh , Nhân kiệt ” . Tôi không thuộc bài hát nào trọn vẹn nhưng những âm hưởng về quê hương Nghệ Tĩnh vô cùng ấn tượng như các Ca khúc nổi tiếng được thể hiện qua các Ca sĩ : Thu Hiền, Anh Thơ , Trung Đức , Việt Hoàn : Xa khơi , Người đi xây Hồ Kẻ gỗ…Nhờ các Ca khúc này mà tôi thuộc các Địa danh của Nghệ Tĩnh :Nghệ Tĩnh mình ơi, Sông Lam gọi Núi Hồng . Người Hà Tĩnh cũng rất hóm hỉnh và hài hước : Tôi nghe họ nhại lại bài hát Người đi xây Hồ Kẻ Gỗ :
  Trương Kiện mình ơi Trung ương gọi lấy mỳ
  Chần chừ gì nữa mà không đi
  Ông Trương Kiện nguyên là Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Nghệ Tĩnh cũ,thời đó Dân cả nước đói, dân Nghệ tĩnh càng đói, thời bao cấp nặng nề ! Người dân Hà Tĩnh cần cù, đặc biệt là người Nông dân bao đời gắn bó với Những con sông quê hương và Đồng ruộng, đắp đập, xây những Hồ lớn, kênh đào lớn nổi tiếng , thế nhưng Nông dân Hà Tĩnh nhiều nơi vẫn nghèo. Nhìn bức tranh Của Tổng Cua chụp cảnh thanh bình của đồng quê làm nhiều người xa quê sao xuyến muốn trở về ” Úp mặt vào sông quê ” ! Nhưng gặp gỡ bao người dân sau bức tranh là nhiều cơ cảnh của người Nông dân Hà Tĩnh : Những trận bão giông, nắng lửa vẫn không buông tha Hà Tĩnh mà ngày một tăng, đi đâu ở các khu Công nghiệp trên cả nước cũng gặp người Hà Tĩnh , như Bình Dương, Vũng Áng…Nhiều vụ Tai nạn làm bị thương và chết hỏi ra cũng nhiều người Hà Tĩnh . Đi xuất khẩu lao động sang Nga, Đài loan, Hàn Quốc cũng nhiều người Hà Tĩnh…,Nhưng quả thật tôi cũng không hiểu được sự phân hoá giàu nghèo hiện nay ở Hà Tĩnh cũng rõ nhất : Hà Tĩnh có đại gia Nguyễn Thị Liễu ở một huyện Miền núi xa xôi mà cưới con trai chi hàng chục tỷ đồng , trong đó mời cả các ca sĩ nổi Tiếng trong và ngoài nước đến dự ! Mua nhà hàng trăm tỷ ở Hà Nội…Thông tin ở Việt Nam chỉ biết người giầu cỡ đó chứ không biết các Đại gia này đã đóng góp gì cho Hà Tĩnh và Việt Nam !
  Cách đây vài năm tôi cũng đến thăm khu bảo tàng Nguyễn Du ở Làng Tiên Điền quê hương Đại thi hào, bảo tàng lúc tôi đến rất vắng khách. Người thuyết minh và hướng dẫn nhiệt tình ,hiểu biết về Thơ Nguyễn Du và cuộc đời Ông nên chúng tôi rất ấn tượng sâu sắc với Bảo tàng này. Cũng như Tổng Cua chúng tôi đến đền thờ Ông Hoàng Mười ngay bên bờ Sông La, quanh khu đền cũng thuộc Nghi Xuân là các nhà dân làm dịch vụ cho khách đến thăm viếng đền . Tôi thấy dân làm rất nhiều hàng mã , Con ngựa giấy to bằng con ngựa thật …để cho khách mang vào đền đốt. Người ta nói Đền này rất thiêng , nên người đến đây khấn bái quả là rất đông . Có Bác ở gần đền nói rằng có Đại gia mang đến đặt lễ , cúng dường ở đây Valy tiền ! Vào khấn Cụ Hoàng Mười thi lại thấy thương Cụ Tố Như !
  Vài dòng Còm tản mát cùng Tổng Cua về Hà Tĩnh , văng vẳng ca khúc của Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý : Người đi xây Hồ Kẻ Gỗ : ” …Ngày xưa đi học em chọn nghề gì ?
  … Nay da em nâu tươi màu suy nghĩ
  Ờ ớ … !”

  • vangta says:

   Xemcho vui các bác ,phim hoạt hình tàu gọi VN là khỉ

   • vangta says:

    Sau đây là nội dung lời thoại trong clip:
    Nghe nói sách lược của chúng ta là tông cho tới khi nào Việt Nam không còn chiếc tàu nào nữa. Thật là không tưởng tượng nổi!
    Lịch sử diễn biến của Khỉ mắt mờ Việt Nam (phần đầu).
    Ngày 13 tháng 5 năm 2014, ở Hầu Sơn (núi khỉ) diễn ra một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc quy mô lớn. Trung Quốc thăm dò dầu trong lãnh hải của mình ở biển Hoa Nam (biển Đông). Bọn dân ở núi Khỉ bèn tiến hành biểu tình kháng nghị hành động này của Trung Quốc. Sau đó diễn biến thành biểu tình bạo lực làm nhiều người Hoa chết và bị thương.
    Thái độ của chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ chê trách thái độ này của phía Khỉ và tối ngày 17 tháng 5 đã đón hơn 3000 Hoa kiều trở về. “Bẩm đại vương, mọi người xung quanh đều bắt đầu chỉ trích chúng ta rồi“. “Trước tiên, do ổn định hầu tử hầu tôn, để ta đi xin lỗi, kiên quyết xử bọn khỉ con bạo loạn. Tổn thất của các xí nghiệp quy ra chuối bồi thường“. Trung Việt nguồn xấu xa xôi là vậy.
    Trước thời Thanh luôn khuất phục Trung Quốc. Cuối đời Thanh thì là thuộc địa của Pháp. Lúc thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950 thì đang ở thời kỳ Việt Nam kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Đáp lại sự van xin khẩn khoản của Việt Nam, Trung Quốc xuất viện trợ hơn 32 vạn kỹ sư, phòng không, hậu cần, hơn 2 vạn chuyên gia cố vấn và 2 tỷ trái chuối giúp tụi nó! Chúng ta thắng lợi rồi!
    Nhưng sau chiến tranh, Việt Nam chưa thống nhất thật sự mà chia ra miền Bắc và miền Nam. Miền Bắc do Hồ Chí Minh thống trị, là nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hai nước này vốn không ưa nhau, rồi sau đó xảy ra chuyện gì biết không hả? Tập sau sẽ rõ.
    Lịch sử diễn biến của tụi Khỉ mắt trắng Việt Nam
    Bắt đầu từ năm 1955, miền Nam dưới sự thao túng của Mỹ, đã phát động tấn công miền Bắc, đánh cả các nước xung quanh, đánh luôn Trung Quốc. “Miền Bắc chúng tôi lại phải nhờ các anh giúp đỡ nữa rồi”!
    Trung Quốc lần nữa phải chìa tay ra viện trợ. Viện trợ chính phủ Việt Nam 80 tỷ NDT, pháp hơn 17 vạn bộ đội giúp đỡ tụi nó và có được sự thống nhất đúng nghĩa. “Tôi thay mặt toàn thể hầu tử, hầu tôn Hầu Sơn đa tạ các ông. Ân tình của các ông, chúng tôi không bao giờ quên“.
    Nhưng đến năm 1978, sự tình lại đổi ngược 180 độ, Việt Nam yêu cầu chủ quyền các khu Sơn Đầu – Hải Tiên ở Biên giới Việt Trung, tuyên bố đưa các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), Nam Sa (Trường Sa) vào bản đồ của nước chúng nó và trục xuất hơn 1,5 triệu người Hoa. Vậy mà trước đó tụi nó bày tỏ là “Chúng tôi chỉ cần chuối, không cần đảo”.
    Vốn trước giờ vì cả nể, “Dĩ hòa vi quý” nhưng giờ thì Trung Quốc buộc lòng. Đến tận hôm nay, Việt Nam cũng chưa có dám làm gì to tát, nhưng liên tục quấy rối lặt vặt xâm phạm lãnh hải Trung Quốc. Mục tiêu của Trung Quốc là tông mãi cho tới khi tụi nó không còn chiếc tàu nào!
    Một giọng điệu xuyên tạc và hết sức trâng tráo đến trơ trẻn của người Trung Quốc
    Thật ra luận điệu xuyên tạc này cũng rất quen, không khác gì đường lối tuyên truyền, xuyên tạc, trắng thành đen – đen thành trắng của nền truyền thông, báo chí cách mạng Hồ Tập Chương được nhập cảng từ bên Quảng Đông xứ Tàu về.
    Phía Việt Nam vẫn chưa lên tiếng khi các đồng chí bạn 4 vàng 16 tốt gọi dân tộc ta là loài ăn chuối hay không? Hay lãnh đạo đảng vẫn tiếp tục sử dụng ‘quyền im lặng’!?

  • Trần says:

   Bảo tàng Nguyễn Du vắng khách vì khách chủ yếu là vì hội viên các hội nhà văn vắng.
   Còn đền Hoàng Mười đông cũng là phải. Số người muốn được xóa đói giảm nghèo và muốn được giầu thời nào cũng đông.
   Đền thờ cụ Hoàng Mười có lẽ thiêng thật. Một người ở Mỹ, ông Trần Đình Trường (nghe nói đã mất) và một người ở VN, Phạm Nhật Vượng, đều dân gốc Hà Tĩnh, đều thành đạt giầu có.

 35. PV-Nhân says:

  * Bác Long vui vẻ đôn hậu nên dễ thích hợp hoàn cảnh. Cho dù trải qua những tháng ngày buồn thời CCRĐ, khi nền tảng đạo đức căn bản từ thôn làng bị phá vỡ, hậu quả sự hủy diệt nhân cách sau này…Bác Long vẫn vượt khó. Cho dù có học vị tiến sĩ, vẫn vui vẻ thiến bò kiếm sống, truyền bá kiến thức cho nông dân.
  Ngẫm ra, cuộc đời bác Long đi sai quy trình. Học lấy tiến sĩ rồi mới thiến bò nên…lao đao. Có người năm xưa chỉ thiến heo, không cần học hành nhưng sau này lại tiến lên hàng…thủ trưởng!!

 36. ngavoi77 says:

  Hai vợ chồng xem chương trình thế giới động vật. Người dẫn chuyện nói, “Khi bò cái động đực, nước đái tiết ra mùi đặc trưng, bò đực có thể ngửi được mùi đó từ cách xa cả dặm và tìm đến để giao phối…” Bà vợ liếc xéo ông chồng, lầm bẩm, “Đấy, ông cứ bảo ngu như bò nhưng tôi thấy nó khôn hơn ối người!” 😛

 37. chinook says:

  Entry trước Bác Nguyên Ngọc nói về nước và nguồn nước. Entry nay Bác HM nói về Bò và nuôi bò.

  Không rõ tại Vietnam, mức tiêu thụ nước trung bình của một người là bao nhiêu, nhưng tại Campuchia mức này khoảng 20L/ ngày._ số này có lẽ không tính nước dùng để sản uất thực phẩm)

  Bò nuôi lấy thịt mỗi ngày tiêu thụ khoảng 60-70 L. Mức tiêu thụ này là khoảng 80L/ ngày cho bò sữa.

  Hiện nay nhiều đại gia Vietnam đầu tư cho kĩ nghệ bò sữa nhắm vào thị trường nội địa và tính đến chuyện uất khẩu sản phẩm sữa.

  Thật khó hiểu .Làm sao họ có thể làm được điều này ?

  • Hiệu Minh says:

   Có anh IT bạn của anh Cua đang đầu tư nuôi bò đó, bác Chinook ơi 😛

   • chinook says:

    Nói về nuôi bò. Mấy năm trước, chúng tôi lái xe xuyên bang. Vào mùa hè, phía đông Bang Washington phủ đầy màu vanh của Alfafa, dùng làm thực phẩm cho bò. Trên cánh đồng rải rác những lẫm chứa alfafa đã thu hoach. đóng thành bành.

    Qua Montana, Wyoming, South Dakota bạt ngàn những cánh đồng cỏ Hay) trồng làm thực phẩm cho bò , Đăc biệt tại South Dakota,hai bên xa lộ ,cuối mùa hè ta có thể gặp nhưng xe cắt cỏ và đóng bành hoạt động. Cỏ thu hoạch xong được đóng bành để dọc suốt hai bên đường hàng mấy chục cây số.

    Tất cả đều do máy móc , từ tưới , cắt, đóng bành… Riêng nước tưới được tự động hóa.

   • chinook says:

    Thực ra tôi không hề dám làm kì đà cản mũi vì:

    – Mỗi địa phương mỗi khác.

    – Hơn nữa nếu không giỏi giang, làm sao một người có thể thành đại gia?

    Lâu lâu, lại được đọc tin một người Việt có sáng kiến tỉ như nuôi vịt trời, nuôi ngỗng trời, và kiếm tiền tỉ. Đọc những tin nyà , tôi nhớ lại mấ năm trươc, sức khỏe cho phép, mùa thu mỗi năm tôi thuờng đi bắn vịt với bạn bè.

    Quả thực, tôi không biết vịt trời có thể nấu món chi theo cách Việt nam. Mỗi khi nhà tôi muốn ăn cháo vịt hayv ịt áo măng đều dùng vịt người ta đã thuần hóa và chon giống bao nhiêu đời được gọi là vịt Tàu(Pekinese)

  • Lyh says:

   Bài trước nói đến nước nhưng thật ra là nói đến rừng, hệ sinh thái rừng bị phá hủy. VN chưa thấy nói gì về việc thiếu nước, chỉ là chưa biết sử dụng đúng cách và tàn phá thiên nhiên kinh khủng quá nên mùa thì cằn cỗi mùa thì lũ ào ạt thôi.

 38. Hoàng cương says:

  Nhiều lúc rảnh rang ngẫm lại tại sao ta ngèo ,chúng ta thủa bé không được dạy cách làm giàu, khi ra lập thân cứ lơ ngơ như bò đội nón ..đói thì nghĩ cách chụp giật mất hết tính người .

  • vangta says:

   Bác Hoàng Cương nói quả ko sai tôi nhớ lại suốt thời đi học chưa bao giờ có bài giảng về làm giàu cả .Tôi còn nhớ học môn Đạo Đức năm lớp 3 hệ cũ thì phải có một bài thấy nói có những bóng đen lẻn lên một xe tải vất xuống mấy bao vào bụi cạnh đương sao đó sẽ có những kẻ khác đến lấy mang đi .Bài hai tôi nhớ được là HTX Đồng Sơn thấy tả rất hoành tráng rất nhiều máy cày ,nó như một HTX cỡ trung bình của Liên Xô .Còn một bài nữa tôi vẫn nhớ mang máng .Cu tí cứ đến bữa ăn là than phiền ko có thịt ,cá .Mẹ của cu tí liền giảng giả ăn rau xanh rất tốt cho cơ thể của con người …Từ đó cu tí ko than phiền nữa mà giúp bố mẹ trồng …tăng thêm vita min gì gì đó lâu quá ko nhớ nổi nữa .
   Còn thời khoảng những năm 1981 hay 1982 trở về sau trên tv hay đài phát thanh có nhiều chuyện rất vui .Tôi còn nhớ có câu chuyện truyền thanh vào tối thứ tư hàng tuần .Có một GSTS cho rằng đường đen bổ hơn đường trắng vì còn nguyên những sinh học khỉ gió gì đấy mà tôi ko hiểu nổi .Thứ hai sắn bổ hơn ngô và gạo ,vì sắn đã là bột sắn luôn ăn ngấm ngay vào cơ thể …Còn gạo ngo còn phải qua chế biến và rất khó tiêu …Nếu tay đấy ngay trước mặt tôi thể nào tát cho vài phát cho bõ tức .
   Vừa rồi về cũng nghe nhiều vị khá khá nói VN đang đi đúng hướng và phát triển cực tốt ,tôi chẳng thèm nghe và cũng chẳng thèm phản ứng .Đặc biệt có vị đã sang Cămpuchia và Lào và kết luận :Ở Campuchia loạn lắm nếu bị đâm xe máy hai người tự dàn xếp giải quyết với nhau chớ Cảnh Sát ko can thiệp .Ngứa tai tôi đành hỏi :Quốc Hội họ sinh hoạt như thế nào ?Cụ đáp :Cãi nhau om củ tỏi ,mà uông rượu kém lắm ,thua mình !vì bác này sang thăm quan và học hỏi nghị trường của nhau mà .Còn Lào thì sao ?tôi hỏi tiếp cụ nói :Chán chết !ăn uống thua bên ta nhiều bữa đãi khách chỉ có xôi năm với nửa con gà (ko nói luội hay rán)ko có nhiều món như ta .Ra thế ! Với những nghị này thì chẳng biết họ học được cái gì?

  • ngavoi77 says:

   Không ngạc nhiên khi thấy cho đến giờ người Việt mình cực ghét người giàu 😛 Và cũng không ngạc nhiên khi thấy trên kệ sách của các hiệu sách sách dạy làm giàu chiếm đa số. Và cũng không ngạc nhiên khi hiện giờ người ta cố gắng làm giàu bằng mọi cách để được ghét! 😛

   • Vĩnh An says:

    Không phải đâu, họ chỉ ghét công bộc của dân mà lại giàu hơn dân 1 cách bất minh. Để viên chức nhà nước, viên chức ngành GD, YT cuốn vào vào xoáy làm giàu là 1 sai lầm của truyên truyền, đường lối, mà gốc của nó là hệ thống kinh tế nhà nước

  • Hoàng cương says:

   …. dân ta ngèo iếm cấm cãi phải gánh tham nhũng ,nợ công và một phần chính ta gây ra .
   Nợ tham nhũng nợ công khó thấy , biết cũng chả để làm gì “cả làng mắt toét phải mình em đâu ” ? đồng tiền giảm giá trị mỗi năm là vì thế ,nhà nước cứ lu loa rằng thằng nọ con kia …cố tình tăng giá nhưng thực gia là kẻ ăn cắp miệng la làng .
   Nợ của chính ta nhức đầu lắm nợ làm nhà ,mua xe ,nợ xin việc nợ tình nợ nghĩa ,nợ ăn . Một ngày ăn hai cái “đám” thì 28 ngày còn lại ăn cơm nhạt . Văn hóa tình nghĩa bà con cô năm anh sáu ,đồng hương ,đồng ngũ ,đồng thầy ,đồng cô …dài mãi. Bệnh sĩ lây nhiễm nhanh gấp vạn lần si da .

 39. CD@3n says:

  – “Ở các nước phát triển, chuyên gia như thế có thể kiếm cả triệu đô hàng năm, nhưng ở nước ta nhà khoa học long đong tới cuối đời. Hiện nay đã mát mặt hơn, thì tuổi đã già, kinh nghiệm mai một….Các nhà chính trị nói rất hay trên bục về trải thảm đón nhân tài, thế mà chuyên gia có số má như Dương Đình Long ít được các quan biết. Quốc gia vượt nghèo bằng nông nghiệp mà không biết trọng dụng tài năng biết bao giờ cất cánh. Họ bị phí hoài trong một cơ chế lý lịch, con ông cháu cha, người tài do kẻ dốt nát quản lý, cứ hỏi sao ta chưa thể bằng người, nông nghiệp VN mãi long đong như con cò bay là là mặt ruộng.” ( trích entry).
  quá chuẩn, không cần chỉnh, Nhưng thực đau xót !
  ——————————-
  “Hiện nay bác Long là chuyên gia số 1 thiến bò nhưng không cắt dái. ” ( trích entry)
  thưa TBT CuaTimes, đê cho nó hợp với câu cửa miệng các anh “còn Đ còn mình”, nên thay từ “dái = con tự do” !

 40. ThônYênTrạch says:

  Cám ơn bác Tổng, bác nhập vai Nghè thú y hơi bị tài. Kính.

 41. Trieu Dương says:

  Đọc tiêu đề bài này thấy “liên quan” đến mình ( vì em đang nhảy vào công cuộc nuôi bò cùng nông dân khoảng 1 năm nay, để thu thập thêm tri thức nuôi bò ) hóa ra là bài viết dạng “tang tính tình…” thể loại loãng mạn yêu quê hương, đồng quê. Like mạnh cho bài này ở chất “loãng mạn”.

  Ngứa nghề, em xin đính chính vài chi tiết:

  Bò lai giống ngoại phải 6-7 tạ trở lên mới gọi bắt đầu gọi là to, 4-5 tạ chưa là cái gì cả. Em mua bò lai lứa tuổi nhi đồng 10-12 tháng tuổi đã ngoài 200kg rồi anh ơi, con nhỏ hơn họ không chịu bán cho ( chắc bán bê con dưới 10 tháng tuổi thì người nuôi được ít lãi ). Thịt bò các giống được phân loại từ cấp 1 là Bò Vàng VN tới cấp 5 cao nhất là Bò Kobe, Bò Sind chỉ được xếp là cấp 2 nhì nhàng thôi. Bây giờ ở VN người ta nuôi bò quy mô trang trại thì chỉ chọn nuôi loại cấp 2-3 là chủ yếu, Bò lai Sind có lẽ được xếp hạng cấp 1,5.

  Dân IT cũng nuôi bò được đấy anh à, vì biết tính toán và xây dựng quy trình nuôi bò có lãi, chứ chuyên gia như bác Long “nghebode” chỉ giúp được đoạn bò sinh sản thôi. Phải làm chủ được dây chuyền cung ứng nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng cho đàn bò ổn định với giá thành thấp, đủ quanh năm cho cả mùa mưa lẫn mùa khô, việc này các bác nông dân hay chuyên gia thú y cần đến tư duy của dân toán học, tin học mới xong được anh à. Nuôi bò mà phải đi mua thức ăn như nuôi gà, lợn thì sạt nghiệp luôn khỏi mơ có lãi, còn thả bò ra đồng cỏ “của chùa” thì VN mình đất hẹp bò đông, chẳng cách nào mà tăng được số lượng đàn bò cho có lãi ! Tất nhiên còn cả việc phòng dịch bệnh nữa, nhưng đại gia súc sức khỏe tốt hơn lũ nhỏ con lợn, gà …

  • Hiệu Minh says:

   Về Hà Tĩnh thì viết về bò Sind thấy trên đồng, chưa nhìn thấy bò 7 tạ làm sao dám chém gió. Bao giờ gặp Dương sẽ viết về loại bò 1 tấn của dân IT. Hơn nữa, bài viết chỉ mang tính gợi mở, đâu phải tạp chí khoa học mà bàn kỹ hơn.

   Hơn nữa, tên ông là Dương thì nên nuôi dê, IT mà tên Dương lại càng nên đầu tư vào món chưa ăn đã ngứa nghề này. Đầu tư vào bò ngang tôi IT quay sang viết báo.

   Đùa vui ông chút. Chúc thành công.

   • vangta says:

    Thưa bác HM ,theo em được biết thì con bò ở HL khi mới sinh (đẻ)ra là khoảng 40 kg sau 1 năm là khoảng 350kg và sẽ tăng rất nhanh chỉ khoảng 1 1/2 năm sau là đã từ 800kg hay 900kg và sau cùng con bò nó có trọng lượng khoảng 1000kg .Ko biết có đúng ko nhưng nhìn thấy các đàn bò trên cánh đồng cỏ của HL rất to .

   • Hiệu Minh says:

    Bò Sindi có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhỏ hơn bò New Zealand, Úc…Gia đình nghèo ở miền Trung có túi tiền hợp với loại bò Sind này, kể cả thức ăn tự nhiên. Nuôi bò cao cấp phải có cỏ voi như Ba Vì, Mộc Châu và chăm sóc công nghiệp. Bò miền trung thả rông, tiện gì ăn nấy, có thịt là OK rồi.

    • Mười tạ says:

     Bò Lào cũng cao to hơn bò vàng Vn, thịt ngon dở thì Mta ko biết, bà con mình sang đó mua cứ đưa về theo đường tiểu ngạch, cho lội qua song suối, vì chúng cao và bơi đc nên ko bị cuốn trôi.

     Nghe nói năm xưa Pháp quy hoạch VN nuôi heo, Campuchia nuôi bò vì địa hình và thức ăn phù hợp riêng.

     Nhắc đến người Pháp lại phục nhiều thứ, họ làm nhiều cái cả trăm năm sau vẫn ko lạc hậu, ko như mình nay làm mai bỏ, phí tiền tỷ nhan nhản trên báo. Ở trường ĐH Khoa học Huế có 2 loại giảng đường, một loại ngày xưa Pháp (nhà thờ) xây, và loại ta mới xây bây giờ: cái cũ thì thầy nói nhỏ nhưng sv ngồi dưới vãn nghe rõ, người đi ngoài hành lang ko gay tiếng ồn vào bên trong, mùa hè mát, mùa mưa ấm, bên ngoài mưa bên trong vẫn đủ yên tĩnh để học; còn cái ta mới làm thì tất cả đều … ngược lại, thậm chí nước mưa đọng từng vũng ở hành lang.

     Trong HC có cụ Chinook hình như có thời sống ở Pháp, thỉnh thoảng nghe cụ kể chuyện sửa máy (pha cà phê ?) mà đã thấy toát lên vẻ chuyên nghiệp, bài bản rồi 🙂

 42. Dove says:

  Ngày18 tháng năm vừa rồi trang World News Daily Report công bố thông tin rằng lực lượng tuần duyên củ Cuba đã phát hiện thấy chiếc tàu chở than SS Cotopaxi bị đắm tại vùng tam giác quỷ Bermuda vào tháng 12 năm 1925, tức là 90 năm trước. Trên tàu ko có người, nhưng họ đã tìm thấy cuốn nhật ký hàng hải do đích thân thuyền trưởng Meyer viết nên đã nhận biết được con tàu:

  Tàu chở than SS Cotopaxi hiện về sau 90 năm mất tich.
  (World News Daily Report, link: http://www.donotlink.com/framed?710069)

  Dove rất phấn khích và dự định bỏ tiền đi Cuba. Thế nhưng chán quá, nhiều chuyên gia nhận định rằng đó lf thông tin fake

 43. Mười tạ says:

  Tem … trèo tường 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Trèo tường mà vẫn còm được thì tường này hơi bị hiếm 🙂

   Gửi lời chào MT từ Hà Tĩnh.

   • Mười tạ says:

    Định nhường tem lại cho TKO, nhưng e là ko đến tay được. Đành tem rồi tặng vậy 🙂
    (cụ Cương chớ tâm tư nhé, hihi)

    Thế là cụ vào miền Trung rồi đấy, nếu qua Đà Nẵng thì cho Mta biết để mời cafe và làm chuyến city tour nhé!

%d bloggers like this: