Lan man về chửi thề, nói tục

Swear Words . Ảnh: internet

Swear Words . Ảnh: internet

Đứa bé bập bẹ nói bao giờ bắt đầu cũng là mẹ, má thân thương, nhưng biết ghép lại vài câu với nhau và sống trong môi trường người lớn nói tục, chúng có thể chửi đ*t mẹ (dân facebook gọi là Đan Mạch) mà không hiểu đang nói gì.

Người sống ở Hà Nội nói tục nhất nước

Mấy tháng qua, có dịp đi qua nhiều vùng miền từ Bắc tới Nam, từ miền xuôi lên miền ngược, tôi có thể kết luận, người Hà Nội hay nói đúng hơn những người đang ở, đi lại trên đường, ăn uống sinh hoạt, nói tục nhất nước. Thôi thì văng đủ kiểu, “đan mạch”, “đ*o”, “tổ sư” từ miệng các ông đầu trọc, xích lô, người đeo kính vẻ trí thức tới các cô váy cộc, mắt xanh môi đỏ, chân dài, đẹp như tiên sa nhưng chửi toàn đ và đ.

Báo chí hết chuyện quay sang nói về giới showbiz chửi như hát hay. Có báo copy luôn cả màn hình của một ca sỹ tên trong như pha lê, nhưng lại viết STT như sau “Em xin lỗi các anh các chị nhà báo trước nhé, những người làm báo chân chính và tử tế, hôm nay em ức quá, em phải chửi thôi. Đcm (đ*t con mẹ) thằng phóng viên nào lấy ảnh vợ chồng em trong FB rồi đăng lên”

Thế giới và nói tục

Chuyện văng bậy chửi thề được cả thế giới bàn, không riêng gì Việt Nam. Tổng thống Bush đương thời thỉnh thoảng lỡ mồm “F*ck” cho tới quan chức xinh đẹp bên ngoại giao “F*ck EU” như chơi.

Trong vụ tràn dầu năm 2010, Tổng thống Obama từng lỡ lời “Whose ass to kick – đá vào đít ai bây giờ”, một từ không thể chấp nhận đối với người đứng đầu nước Mỹ. Phó TT Joe Biden cũng vậy, đôi lúc ông văng theo kiểu cao bồi sắp rút súng.

Trong một cuốn sách có tên Holy Sh*t: A Brief History of Swearing (Lịch sử văng tục) xuất bản bởi đại học Oxford nổi tiếng có nói về sự văng tục của nhân loại có từ thời Roman (La Mã) cổ đại. Họ còn đưa ra những quan sát rất thú vị (có để tiếng Anh cho các cụ thích học)

 1. The average person swears quite a bit – Người bình thường văng tục cũng kha khá: Khoảng 0,7% số từ dùng hàng ngày liên quan đến chửi thề, văng tục.
 2. Kids often learn a four-letter word before they learn the alphabet – Trẻ con học chửi bậy trước khi học bảng chữ cái: Trẻ học từ người lớn, từ môi trường xung quanh. Đến 2 tuổi đã biết chửi vài từ, khi 3-4 tuổi đạt đỉnh cao. Chúng bị đau đớn cũng chửi để giảm cơn đau. Đang đi vấp ngã, quay lại chửi vật gây ra hy vọng giảm bớt chút nào chăng, đôi khi còn đá vài phát cho hả cơn giân. (Why Swearing Helps Ease the Pain)
 3. Some of today’s most popular swear words have been around for more than a thousand years. – Rất nhiều từ chửi thề hôm nay đã có từ hàng ngàn năm trước: Theo các nhà nghiên cứu khảo cổ về văn bản cổ đại Anglo-Saxon, từ sh*t (c*t) có từ xa xưa nhưng thời đó không bị coi là bất lịch như thế kỷ 21.
 4. The ancient Romans laid the groundwork for modern day f-bombs – Người La Mã cổ đại “sáng tạo” ra f-bom – f*ck bom, phong trào “đan mạch”: Có vài loại từ thông dụng lên quan đến quan hệ tình dục và phân biệt chủng tộc được người dân dùng thường xuyên, coi người nằm trên như một hành động tình dục chủ động.
 5. Obscene words were no big deal – Từ ngữ bậy bạ không phải vấn đề lớn thời đó. Vì sinh hoạt chung trong cộng đồng, ngủ lẫn lộn trai gái, những từ chỉ hành vi tình dục không gây cảm giác xấu hổ.
 6. People in the “rising middle class” use less profanity – Tầng lớp cao cấp quí tộc ít nói bậy hơn. Thông thường người có tiền của, học hành ít chửi thề hơn vì họ được giáo dục biết cách kiềm chế. Tuy nhiên, những kẻ nhiều tiền nhưng học hành không tới nơi tới chốn lại tỏ ra chửi tục nhiêu hơn cả dân thường vì họ cho rằng tiền bạc có thể mua được mọi thứ. How Much Does Obama Swear, Compared to Other Presidents?)
 7. Swearing can physiologically affect your body – Chửi thề có thể ảnh hưởng tới tâm lý người chửi. Chửi văng mạng đôi lúc giúp giải tỏa tâm lý, bớt cơn đau như ta đưa tay vào thùng nước lạnh.
 8. People don’t use cuss words just because they have lazy minds – Người không dùng chửi thề do lười suy nghĩ. Nếu dùng những từ ngữ khuyên bảo nhẹ nhàng đôi khi không có tác dụng như chửi thề vì nó tác động trực tiếp hạ nhục đối thủ. Chửi thề có tác dụng ngay nếu không may bạn gõ búa trượt vào ngón tay, giúp bớt đau hơn là đứng im không nói gì.

Những tình huống gây nên … Đan Mạch

Văng tục có nhiều lý do, bức xúc, bị đánh oan, bị ức hiếp, bị làm tiền vô lối. Xã hội có nhiều bất cập sẽ văng tục nhiều hơn.

Thời chống Mỹ cứu nước, các hội thanh niên, phụ nữ, đoàn thể tới gia đình có con trai mới lớn viết đơn xung phong đi chiến trường. Chiến tranh kết thúc, người may mắn trở về, có người được chứng nhận thương binh, có người bị thương hẳn hoi nhưng giấy chứng thương thất lạc, muốn được trợ cấp, phải làm đơn kính chuyển. Lúc đó, các tổ chức xã hội biến đâu hết rồi. Vì ngập trong đơn từ kêu cứu, người thấp cổ bé họng từng hy sinh vì đất nước sẽ Đan Mạch thôi.

Những từ không thể viết. Ảnh: Internet

Những từ không thể viết. Ảnh: Internet

Bạn có một mảnh ruộng nhỏ, là nguồn mưu sinh của gia đình, bỗng dưng một ngày bạn nhận được cái giấy báo mảnh ruộng ấy thuộc đất dự án ABC, khi chưa có quyết định thu hồi, chưa có thỏa thuận đền bù hoặc trả cho bạn một mét vuông đất với giá một tô phở, liệu trong trường hợp đó cao bồi Mỹ có rút súng và Fuck hay không?

À, còn có luật cơ mà! Bạn vác đơn đi kiện, các cơ quan ban ngành làm lơ bạn, bảo bạn quay về địa phương, nơi mà họ lợi dụng chính sách đất đai là sở hữu toàn dân để cướp đất của bạn. Bạn không được kẻ cướp đất giải quyết, lẽ dĩ nhiên, bạn lại vác đơn đi kiên với sự kiên nhẫn vô bờ, bạn bị kết tội khiếu kiện vượt cấp. ĐM không?

Bạn cô đơn, bị truyền thông xỉ vả vào mặt là gây rối trật tự, không chấp hành chủ trương chính sách của nhà nước. Bạn chỉ còn cách cuối cùng, lang thang đi khiếu kiện “cầu mong ơn trên rủ lòng soi xét,” bạn chặn đường các ông nghị, các quan trên…để kêu với momg ước nỗi oan ức của bạn được đoái hoài. Ngay lập tức bạn bị lực lượng hùng hậu xua đuổi, đánh đập và gọi bạn là phản động, thế lực thù địch, bỏ tù. Người trong cuộc có Đan Mạch không?

Hằng ngày đi đường, bạn có thể thương tật nằm một chỗ hoặc chết bất đắc kỳ tử bởi xe buýt hung thần, taxi hung thần, ô tô hung thần, xe máy hung thần…Hoặc giả nếu bạn không chết vì bị đâm xe thì bạn sẽ chết vì bị dao đâm sau khi nó đâm xe bạn hoặc tài xế sẽ cán đi cán lại bạn cho kỳ chết bởi pháp luật quy định đền mạng người rẻ hơn nuôi thương tật. Nếu rơi vào một trong các trường hợp trên, có Đan Mạch không?

Cho thuê nhà, người thu tiền dịch vụ đi qua ngay lập tức thu tiền các loại từ điện nước cho đến đổ rác. Nhưng khi nhà không cho thuê nữa thì họ vẫn thu với mức giá dịch vụ và nếu gia chủ muốn được thu với mức giá bình thường thì phải làm đơn với nhiều thủ tục dài dòng, photo hộ khẩu có công chứng, xin công an phường chứng nhận, rắc rối mất vài ngày. Biết bao thủ tục hành là chính làm người dân chẳng biết đâu mà lần. Rơi vào trường hợp đó bạn có muốn Đan Mạch không?

Bạn yêu môi trường cây xanh Hà Nội, muốn thủ đô ngàn năm văn vật đẹp mãi. Bỗng một hôm họ tuyên bố “thế thảo – thay cây”, từ cây to đến bé bỗng như bị lâm tặc cắt cổ giữa phố đông. Dân phản đối bị qui kết “diễn biến hòa bình”. Những chỗ trồng cây mới được vài tháng, bỗng một hôm gió lốc đi qua, lật gốc cây vẫn còn bao bố bọc rễ cây. Nhìn cảnh đó liệu người yêu thiên nhiên có Đan Mạch hay không?

Kể ra còn rất nhiều nhất là ở thủ đô đất chật người đông, sự vô văn hóa đã lên tới đỉnh điểm, nếu không giảm nhiệt sự bức xúc trong dân thì chuyện Đan Mạch như thường ngày ở huyện. Dân thủ đô Đan Mạch nhiều nhất nước chẳng có gì lạ.

Làm thế nào để dân sống ở Hà Nội bớt nói tục và chửi thề

Đương nhiên gia đình, nhà trường và xã hội đóng vai trò lớn. Phạt nói bậy nơi công cộng là một cách hay nhưng thực hiện không hề đơn giản. Đang cơn tức văng bậy, làm sao có thể lập biên bản phạt “Đan Mạch” đã bay vào không khí. Dẫu vậy nên ra lệnh cấm, dán ở mọi nơi, mang tính răn đe, là việc làm cần thiết kèm theo chế tài.

Bố mẹ không được chửi bậy để con trẻ bắt chước. Trong trường học tuyệt đối nói không với chửi tục. Ngoài xã hội khó hơn. Muốn tránh chửi thề văng tục, xã hội phải trong sạch, không tạo ra bức xúc để dân phải “Đan Mạch”. Cấm đoán, phạt hay hô hào không có giá trị.

Phần này dành cho các còm sỹ đóng góp làm thế nào tránh văng bậy. Việc “cần làm ngay” là trên blog cấm tuyệt đối các cụ già trẻ gái trai không được…Đan Mạch. Tuy nhiên, đây là không gian mở, ai muốn văng xin nộp 100K VNĐ sẽ được viết tắt hai chữ…ĐM.

Hà Nội đang trong cơn thảm họa về kiến trúc, xây dựng, và môi trường. Bước tiếp theo là không gian văn hóa bị méo mó, lệch lạc. Hang Cua ủng hộ xây một bức tường cho dân tới đó chửi bậy cho hả cơn tức, một việc chưa từng có trên thế giới, vì Việt Nam mình vốn khác người.

HM 24-6-2015

Bonus. Ví dụ blog từng đăng Bà già mất đảo chửi kẻ cắpmột kiểu chửi không hề có Đan Mạch 😛

Bà già chửi nhau. Ảnh: internet

Bà già chửi nhau. Ảnh: internet

Ai mà lấy cắp cái đảo nhà này thì hãy nghe đây. Đảo ở nhà ta là mỏ vàng, mỏ bạc, nó đầy dầu, đầy khí, đảo về nhà khác, nó thành địa ngục, mỏ thành khí hư, dầu đầy mùi hôi.

Cho dù bố ngươi là A, mẹ là Q, thì đây cũng cho vào “ngoặc và khai căn” cả họ AQ cho biết tay. Có chiếm được rồi, lấy dầu xuất khẩu để mua rau thì ăn vào cũng ói ra thịt. Đi du lịch ra đó mà tắm rồi cũng chết chìm trong đại dương.

Chửi không xong thì ta gọi nhà toán học NBC ở bên Mỹ về. Anh giải toán Nobel ấy sẽ “khai căn” bậc A cả họ, “tích phân n bậc” thằng Q, “đạo hàm n lần” bọn Tào Tháo gian hùng, cho tiệt nòi giống Chu Du chuyên huyễn hoặc người khác bằng chữ vàng, chữ tốt.

Cứ tưởng nuốt được cái đảo là có thể yên ổn mà chơi trò “cộng trừ âm dương” trên giàn khoan với nhau à. Đây mà lấy giá trị “tuyệt đối” thì hết đời 5000 năm lịch sử trộm cướp. Rồi bọn ấy biết thế nào là “vô nghiệm”, khoan thăm dò không có dầu, không có khí. Nếu có đẻ thì toàn con trai, không có đàn bà để duy trì được nòi giống nữa thì thôi.

Cứ cướp đi, đời đời các ngươi sẽ chìm đắm trong “âm vô cùng”, gặp tai ương đến “dương vô tận”, rồi chết rục trong địa ngục, trượt đến “maximum” của sự “vô hạn” tối tăm ở mấy cái giếng dầu giữa Thái Bình Dương.

Thôi, hôm nay mệt rồi, ta dừng ở đây. Với lại, vừa viết blog, vừa chăm Facebook, mệt bỏ mẹ, nên ta không văng nữa.”

185 Responses to Lan man về chửi thề, nói tục

 1. Dzui dzui says:

  Bức xúc quá đôi lần tôi cũng ĐM. Nhưng tôi nói Đỗ Mười nhà mày chứ tôi không nói Đan Mạch nhà mày. Đan Mạch là một quốc gia thân thiện với mọi người và cả với thiên nhiên môi trường do đó tôi mến yêu. Còn tôi dùng hai chữ Đỗ Mười thì ai cũng hiểu lý do rồi.

 2. Trần says:

  Xin các cụ relax
  Andrea Bocelli & Sarah Brightman – Time to say Goodbye Lan Man

 3. CD@3n says:

  TM says:
  June 27, 2015 at 3:40 am
  “Gần đây có cảm tưởng Hang Cua đã biến thành một blog điểm tin. Tin tức thời sự nóng sốt được đưa vào phần còm đều đặn, chuyên cần, ngày chục bận, bất kể chuyên đề của bài chủ. Mục điểm tin đôi khi chiếm hơn nửa tổng số còm, bất kể đề tài của bài viết. Vì đã từng ngồi trên ghế nhà trường quá nhiều năm, và có một số năm đứng trên bục giảng, nên tôi vẫn không thoát ra được nề nếp phải tôn trọng chuyên đề của bài chủ. Ngày xưa đi học, được giao một bài viết để bình luận, mà bàn ra chuyện bên ngoài không dính dáng gì đến nội dung của bài là tức khắc ăn hai trứng vịt to tướng. Ngày nay khi đọc những mục điểm tin đầy dẫy trong phần còm, tôi vẫn bị méo mó nghề nghiệp, tự nhủ thầm: “lạc đề! lạc đề! Nên đưa trình bày riêng trong mục khác!” (…)
  1/ xin cảm ơn com của bạn TM để có điều kiện “soi lại chính mình” !
  2/ hình như, bạn TM đang sống ở xứ “dẫy chết” và tự do chỉ bằng 1/10K của xứ Vệ hôm nay. “ tâm lý của người sống trong lâu đài khác với tâm lý của người sống trong túp lểu tranh” ?! chỉ xin nói it- hiểu mênh mông ?!
  3/ HC còn có tên là CuaTimes, “chủ đề” entry là cách thê hiện cụ thê ý định của TBT, và nếu so sánh các com ở đây, với cách học văn hay dây văn trên ghế nhà trường đê đưa đến nhận xét rằng “méo mó nghề nghiệp…”, e rằng có thê có điều gì đó không hẳn tướng xứng với nhau ?…!
  4/xin đơn cử một ví dụ về sự ‘mềm mại” : nắn đường tránh nhà quan : “đường cong mềm mại”, ĐS làm “lồi lõm, uốn cong” là theo dung qui phạm, là để phù hợp với khai thác, tiết kiêm năng lương…? !, những chuyện ‘tréo ngeo” đáng Đ*M ấy, TM không thê đồng cảm hết với bức xúc của dân xứ “tự do gấp ngàn lần…”, đa phần dân chúng thì lo làm ăn, “miếng cơm manh áo”…và CuaTimes này chính là nơi để phản biện lại những điều “ngịch ngạo ‘ ấy, với công luận XH…vậy thôi…!
  5/ Lời kết : TBT thường hay dung từ vĩ thanh : nếu com nào làm “méo mó nghề nghiệp” blog, xin spam “quyết liệt”, một lần nữa , cảm ơn TM và phải cám ơn rất nhiểu chủ blog và các com sĩ khác !

  • TM says:

   Cảm ơn bác CD đã suy nghĩ và phản hồi. Tôi mạo muội nói lên ý riêng của mình, tùy Hang Chủ và toàn dân có ý kiến.

   Tôi vẫn quý những tin tức bác CD đưa vào Hang, giúp tôi biết thêm về tình hình trong nước, và chắc chắn giúp các độc giả khác tìm thấy được những thông tin đa chiều khác biệt với truyền thông chính thống.

   Lý do tại sao nên có mục điểm tin thì đã hẳn, chỉ có vấn đề đưa tin vào phần comments của những bài viết có chủ đề hoàn toàn không liên hệ đến những tin tức được điểm là điều tôi nêu ra thôi ạ.

   Dù sao thì “Mặt trận Hang Cua vẫn yên tĩnh”, chúng ta có dịp nêu lên những ý kiến riêng của mình, khác biệt nhưng vẫn tôn trọng nhau.

   Chúc bác vui.

 4. CD@3n says:

  – cập nhật ;
  “Gần đây trong cuộc gặp mặt các chuyên gia, trí thức Việt nam ở nước ngoài , ông Nguyễn Thiện Nhân, UV BCT ĐCSVN, Chủ tịch BCH TW Mặt trận TQ VN, đã nêu ra 5 bài toán nhằm phát triển đất nước về kinh tế, xã hội đến năm 2030.
  Đó là làm sao để VN trở thành : 1- Cường quốc về nông nghiệp; 2- Trung tâm chế tạo mới của thế giới; 3- Phát triển hệ thống đô thị thông minh; 4- Phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ; 5- Phát triển về du lịch. . Tôi tạm gọi là 5 bài toán Nguyễn Thiện Nhân.

  Tôi tin là những đề đạt của ông Nhân xuất phát từ tấm lòng yêu nước chân thành, đáng được trân trọng. Những bài toán của ông, nếu giải được sẽ làm cho VN cất cánh để có thể hóa rồng.
  Tôi không biết khi đặt các bài toán ông Nhân có bị vướng víu điều gì không, vì đầu bài chỉ muốn giới hạn trong lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội mà không phải là phát triển đất nước nói chung, trong đó có cả thể chế nhà nước, văn hóa giáo dục. Nếu ông Nhân chấp nhận điều kiện, như trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII ĐCSVN là vẫn kiên định chủ nghĩa Mác Lê nin (CNML), vẫn theo con đường XHCN thì tôi tin chắc rằng sẽ không tìm được lời giải đúng, nếu có ai đưa ra lời giải thì chắc đó chỉ là kết quả của một sự ngụy biện nhằm đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin mà thôi, chứ không thể nào biến thành hiện thực được.
  ( nguổn & xem toàn bài :http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://danquyenvn.blogspot.com/2015/06/gop-phan-giai-bai-toan-nguyen-thien-nhan).
  ———————————————
  – xuất thân và quá trình tiến thân của ô.NTN, 1 phần rất lớn có sự “may mắn”, và khi đã là 1/16 của cái tập thể “đỉnh cao”, đang là PTT, được phân công sang phụ trách “vườn hoa cây kiểng”, việc của ô. là như vậy, và không thê vướt qua ‘red line- làn ranh đỏ” mà Đ đã vạch cho ô. ?! ” treo ấn từ quan” ư? ôi, làm gì có chuyện “thần tiên @’ như vậy, …! và các bạn cũng cần lưu ý thêm tin này : trung tướng Đồng sĩ Nguyên, nguyên UVBCT, nguyên PCTHĐBT…đã viết thư để nghị tình Quảng Bình, quê hương ông, rằng, khi qua đời, để ông “nằm bên cạnh đồng đội” tại nghĩa trang Trường Sơn…bắt đầu 1 xu hướng “ly Mai Dịch” sau sự ra đi của ĐT Võ nguyên Giáp !

 5. Vĩnh An says:

  Lâu rồi ăn khoai lang nói chuyện thế giới với ông anh chuyên buôn phân với TQ, nói đến nguy cơ TQ ông ấy bảo nó chiếm VN thì đã sao, hehe, chịu thua. Theo Pew có 74% dân Vn ghét Tàu, 19% thích. 19% là con số đáng suy nghĩ, có lẽ các cụ tuyên giáo nên xem lại chuyên môn và định hướng của mình.
  Hồi trước có cụ từ Nga sang Tàu đặt làm giày tt, mẫu đã được tư vấn thiết kế rất kỹ trước khi lên đường. Sang đến nơi Tàu nó hảo hảo hết, hàng ngày luôn có 1 chú đưa đi chơi, ăn nhậu. Cận ngày về nó bảo cái chất liệu này cố kiếm mãi mà không có, sợ chậm tiến độ, hay mày dùng cái mẫu mới này đi, chưa từng có trên thị trường nhé, lại được khuyến mại giảm 5 cent, ưu tiên mày là khách hàng quen thêm 5 nữa là giảm 10 cent nhé, chưa kể tời gian làm lại nhanh hơn 1 tuần, đảm bảo luôn. Ok, 6 công ( container).
  Loại mẫu này mới thật nhưng có chi tiết chết người là có 1 dải bóng màu đồng và bạc rất nữ tính, trong khi design for men. Kết quả lỗ sặc tiết, bán lay lứt 3 năm mới hết. Chiêu này gọi là chiêu “thời gian tới hạn” mà bọn tàu rất hay dùng. Hàng họ có thời vụ, chậm 1 ngày là lên tàu chậm có khi cả tuần, về đến nơi chậm cả tháng, thế là ăn c* rồi.
  Ông anh chuyên buôn phân vừa rồi nhận được 2 công toàn rác và gạch thay cho phân bón, chắc ô ấy không còn dám nói “thì đã sao”

 6. Trần says:

  Khuất Nguyên: Nước Thương Lang trong a thì ta giặt khăn đầu. Nước Thương Lang đục a thì ta rửa chân vào. Hang cua cứ “lan man” thì ta cũng lan can khi trong khi đục mà lan man. Lần này lan man về mục Hà Nội trong entry thôi. Lão Cua không nói “người Hà nội” mà nói “người ở Hà Nội” là một điểm vàng cứng đứng về giải thích thuật ngữ trong văn bản tính luật.

  Nhưng khi lão nói, người ở Hà Nội hay “nói đúng hơn những người đang ở, đi lại trên đường, ăn uống sinh hoạt, nói tục nhất nước” thì xem ra nội dung “phạm vi điều chỉnh” có chuẩn nhưng cần chỉnh. Nói như lão có nghĩa là gạt qua những người đang ngồi, đang đứng đang nằm ở các văn phòng không nói tục. Sai! 😛

  Trước hết cần nói Hà Nội thiên la địa võng chủng loại văn phòng cao thấp, nào là cen-trồ, lô-cồ , cục vụ viện, ban ngành, ban bệ tỉnh quận phường, nào là hội đoàn đoàn thể, đại diện cho đủ công- nông- thương- binh- trí, nào là văn phòng nước ngoài nhiều người ở Hà Nội, rồi thì các đồn các trạm thú y thuế má… Những người ở đó có nói tục chửi bậy không? Có!

  Thứ nữa là chửi bậy văng tục dân văn phòng không đ đ nhiều như “váy cộc mắt xanh mỏ đỏ” nhưng tần xuất đệm m m thì ghê khủng luôn.

  Dĩ nhiên nói như trên cũng có phần hồ đồ nhưng nhận biết trực quan lại đúng. Tuy nhiên, như bác TM nói, cần có đề tài nghiên cứu khoa học về chuyện văng bậy chửi tục. Thiển ý, cần xác định thật rõ tên đề tài, mục đích, mục tiêu, phương pháp luận, nội dung , đề xuất giải pháp, tiến độ đề tài và cũng rất quan trọng là kinh phí và nguồn kinh phí đề tài ( bác TM ngại vấn đề “lại quả”, nhưng vẫn nghĩ thế mới có dầu bôi cho trơn cũng OK).

  Phần nội dung cũng nên tiến hành khâu khảo sát thống kê phần trăm chửi tục nói bậy theo phân loại trình độ học vấn, giới tính, tuổi tác, đ viên hay không đ viên, có thường xuyên được học tập nâng cao lý sự hay không, rồi thì nơi công tác….Cũng cần làm rõ Hà Nội chửi bậy nhất có khác Hà Nội hay nói phét nhất? Cần xác định cho rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp , thời cơ và thách thức VV…VV. Điều này nói ra hơi ngại bênh HN nhưng thật thà cũng nên tham khảo số liệu các địa phương khác để chứng minh tiên đề “Người ở Hà Nội nói tục nhất nước” liệu có làm ảnh hưởng đến danh tiếng Thủ đô Hà Nội “là thành phố hòa bình”, là lương tri trí tuệ thời đại, là nơi bao nhiêu lãnh tụ lãnh đạo đã từng sốn và làm việc, và cao nhất đã là tổng hành dinh thiêng liêng Bên thắng cuộc?

  Đại khái vây. Nếu làm kỹ hơn thì mượn “Đề án chặt hạ cây xanh” của Hà Nội về làm mẫu xây dựng đề cương nghiên cứu thì bảo đảm số người có thói quen văng tục chỉ còn cách leo lên đường tàu Hà Đông- Cát Linh mà ngậm cái mồm.

  Lần entry này, mèo mù vớ cá rán, làm được cái tem, không ngờ 6 Up, sung sướng nên lan man. Mà lan man đúng định hướng này khép lại hoặc dần đóng lại “lan man” thì vinh dự quá, có đầu và hơi có đuôi!
  😛 😥 😀

 7. Vĩnh An says:

  Thấy cụ này soi TQ còn kỹ hơn cả mình
  Hà Văn Thịnh
  Những hành động càn rỡ, ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc (TQ) trong mấy tháng gần đây ở Biển Đông – xây dựng trái phép những công trình kiên cố quy mô lớn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đã và đang đe dọa, thách thức nghiêm trọng nền độc lập của dân tộc Việt Nam! Rất cần phải cảnh báo rằng kinh nghiệm lịch sử cho thấy nhà cầm quyền TQ có “truyền thống” dám làm tất cả những gì người khác không dám. Không ý thức rõ vấn đề này, cứ để cho người TQ làm cái sự đã rồi thì tất cả đều đã muộn…
  Để duy trì quyền lực, các hoàng đế TQ dám làm những điều mà không một người nào ở bất kỳ dân tộc nào, bất kể thời điểm nào có thể “nghĩ” ra. Sử ký Tư Mã Thiên cho biết tướng Tần là Bạch Khởi, theo lệnh của Tần Doanh Chính (tức tần Thủy Hoàng sau này) chôn sống một lúc 40 vạn hàng binh nước Triệu năm 228 tr.CN!
  Đàn áp những người chống đối thì từ cổ chí kim không hiếm, thế nhưng, dùng xe tăng để nghiến nát sinh viên – cháu con của chính họ, thì chỉ có TQ là độc nhất vô nhị trên trái đất này.
  “Đầu tư” cả cái thai trong bụng để sau này làm vua như cách Lã Bất Vi đã làm là chuyện không thể tìm ra cái tương tự trong sử sách nhân loại…
  Kiên nhẫn khác thường là một trong những đặc tính nổi bật của TQ. Họ dám bỏ ra gần 100 năm để đục núi đá, làm nên pho tượng Phật ngồi cao gần 100m trên núi Nga Mi; dám bỏ ra gần 500 năm để xây Vạn Lý Trường Thành (VLTT)…. Tại sao không nghĩ rằng họ có thể bỏ ra 50 năm hay 100 năm để dần dần, từng chút một, gặm mòn, lấn chiếm hết đảo này đến đảo khác ở Biển Đông?
  Bất chấp tốn kém về người và của, miễn… xong việc, là đặc tính thứ hai. Các nhà sử học ước tính, để xây VLTT, không ít hơn vài triệu người đã bỏ mạng. Để xây Di Hòa Viên, Từ Hy Thái Hậu “cho qua” toàn bộ kinh phí lẽ ra dành cho phát triển một hạm đội, miễn là bà ta được vui thú cuối đời. Không ít chuyên gia trên thế giới tính rằng chỉ riêng việc vận chuyển vật liệu để xây các công trình trên các đảo Gạc Ma, Huy Gơ (thuộc Trường Sa, Việt Nam) đã tốn nhiều tỷ USD. Hai đảo này nằm giữa Trường Sa: khỏi phải bàn về âm mưu dài lâu, nham hiểm của cách xây để cướp.
  Dám làm mọi sự không tưởng nhưng vẫn làm được là đặc tính thứ ba. Từ thời cổ đại, Hán Vũ Đế (140-87 tr.CN) đã “mơ” giấc mơ kiềm chế… người Việt bằng cách ra lệnh cấm bán gia súc, gia cầm giống cái cho người Giao Chỉ(!?). Nói như thế để thấy ‘giấc mơ’ đè ép người Việt của chủ nghĩa Đại Hán đã có ít nhất từ 2.100 năm trước!
  Gần đây nhất, chúng ta thấy TQ dám thành lập cái gọi là ‘thành phố Tam Sa”, trắng trợn gộp hai quần đảo của Việt Nam vào Đông Sa. Chưa có nước nào trên thế giới thành lập một thành phố mà nơi đầu đến chỗ cuối cách nhau cả ngàn cây số(!) Và, họ đang xây những tòa nhà cao đến 8 tầng để chứng minh rằng đó là thành phố?…
  Không từ bất kỳ thủ đoạn nào, dẫu tàn ác, phi nhân, theo nguyên tắc “cứu cánh biện minh cho phương tiện” là đặc tính thứ tư.
  Trên thế giới, không hiếm những chính quyền đàn áp dã man người dân nhưng dùng xe tăng để nghiến nát sinh viên như TQ đã làm là điều không ai dám! Cũng tương tự như thế, việc các triều đại “hy sinh” hàng triệu mạng sống để xây một công trình là điều chưa hề xảy ra trong lịch sử. VLTT là dẫn chứng điển hình.
  Việc dẫu nhỏ, nhưng nếu cần để phô trương quyền lực thì TQ vẫn làm, là đặc tính thứ năm.
  Ở Tử Cấm Thành có những tảng đá nguyên khối dài 11m, rộng 3,8 m (mà người viết bài này đã đo bằng thước dây), dày nghe đâu là 1m nặng hơn 200 tấn(!) để làm “lối đi” của hoàng đế Trung Hoa, được khai thác cách Bắc Kinh hàng chục km. Vua chẳng bao giờ đi trên tảng đá đó vì nó chạm hình rồng, đi là tai nạn.
  Thế nhưng, TQ sẵn sàng đào một con kênh dài hàng chục km, dẫn nước vào, chờ mùa đông đóng băng để “chở” những tảng đá đó về bằng cách kéo trượt trên băng. Nói như thế để thấy rằng đừng nghĩ việc nhỏ, phi thực tế nhưng có ý nghĩa chính trị, đối ngoại xâu sa thì TQ vẫn làm…
  Những khái quát trên đây chỉ mới là phần nổi dễ thấy của một tảng băng. Còn rất nhiều những sự kiện, những bài học chua xót mà loài người phải luôn cảnh giác từ nguy cơ Đại Hán. Một trong những bài học điển hình nhất là bài học về Nhà Thanh – người Mãn. Lúc đầu, Mãn Thanh định Mãn hóa người Hán nhưng về sau, họ đã tự Hán hóa một cách thụ động vì không thể thoát được những thủ đoạn tinh vi của người Hán. Đến nay, trong số hàng triệu người gốc Mãn, chỉ còn vài trăm người nói tiếng Mãn là “tấm gương” nhãn tiền về nguy cơ Hán hóa đối với bất kỳ dân tộc nào chịu ảnh hưởng trực tiếp và bị chi phối bởi TQ…
  Chế Lan Viên đã có vần thơ rất hay: Hãy cảnh giác em ơi cảnh giác/ Nửa cái hôn phải tỉnh thức ngó quân thù… Thiết nghĩ, lời cảnh báo vẫn còn nguyên giá trị cho đến tận bây giờ…
  Huế, 21.5.2015

 8. TM says:

  Hôm nay xin phép bác HM và toàn thể cộng đồng Hang Cua được nói lên vài lời, có điều gì không phải xin mọi người bỏ qua cho.

  Hang Cua được chủ Hang chăm chút rất tốn công lao, và không những chỉ bỏ công khó không thôi mà còn phải có tài năng đức độ thì Hang mới được mọi người tán thưởng và ủng hộ như ngày nay. Bài chủ viết sâu sắc khiến cho độc giả suy nghĩ thấu đáo, độc giả còm có chất lượng và trình độ lại làm tăng thêm giá trị phong phú cho nội dung của bài chủ. Nhiều còm sỹ, cũng như tôi, cảm thấy đây là hang của mình, bài viết gọi lên nhiều ý tưởng cho mình bàn bạc, nên ra vào thường xuyên và đóng góp tích cực.

  Trong Hang cũng có vài con rệp, luôn kiên định đi theo con đường của rệp. Rệp vàng mạt sát chế độ ở mọi thời điểm có thể, rệp đỏ phỉ báng Obama và đế quốc Mỹ bằng mọi cách, mọi cơ hội, bất kể chủ đề của bài chủ là gì. Đôi khi thấy cũng buồn cười, người lớn mà như trẻ con. Đôi khi chủ Hang cũng bực mình kêu gọi mọi người hãy tập trung vào đề tài chính, nhưng còm sỹ đều là cao thủ giang hồ, rất kiên định tính rệp, nên cũng khó bảo.

  Dạo sau này chủ Hang hoặc bận giang hồ bị gậy, mải mê thăm viếng phong cảnh hữu tình, hoặc bước vào tuổi hưu nên sinh ra dễ dãi, hoặc muốn phát huy dân chủ và quyền làm chủ tập thể, nên không thấy hò hét năng nổ như xưa.

  Gần đây có cảm tưởng Hang Cua đã biến thành một blog điểm tin. Tin tức thời sự nóng sốt được đưa vào phần còm đều đặn, chuyên cần, ngày chục bận, bất kể chuyên đề của bài chủ. Mục điểm tin đôi khi chiếm hơn nửa tổng số còm, bất kể đề tài của bài viết. Vì đã từng ngồi trên ghế nhà trường quá nhiều năm, và có một số năm đứng trên bục giảng, nên tôi vẫn không thoát ra được nề nếp phải tôn trọng chuyên đề của bài chủ. Ngày xưa đi học, được giao một bài viết để bình luận, mà bàn ra chuyện bên ngoài không dính dáng gì đến nội dung của bài là tức khắc ăn hai trứng vịt to tướng. Ngày nay khi đọc những mục điểm tin đầy dẫy trong phần còm, tôi vẫn bị méo mó nghề nghiệp, tự nhủ thầm: “lạc đề! lạc đề! Nên đưa trình bày riêng trong mục khác!”

  Tôi biết những mục điểm tin của bác CD đều mang tính thời sự và cung cấp nhiều thông tin thiết yếu cho mọi người biết, và đã thấy rất nhiều các còm sỹ khác hưởng ứng còm lại hay đóng góp thêm cho những mục điểm tin này. Nhưng sao tôi vẫn thấy bài chủ bị “ăn hiếp” quá, thấy bài chủ bị tiếm quyền như dân oan bị cưỡng chiếm quyền sử dụng đất đai vậy, và thấy nếu phần còm chỉ tập trung vào nội dung chính của bài chủ thì cuộc trao đổi giữa chủ và khách sẽ cô đọng và xúc tích biết bao.

  Có thể bác CD đã thương lượng hay xin phép chủ nhân được xen vào phần còm những mục điểm tin hằng ngày, nhưng nếu vậy thì ta lập riêng mục điểm tin của Hang Cua, có nên không nhỉ? Việc nào ra việc ấy, để ai muốn đọc tin tức thì vào mục tin tức, ai chỉ muốn bàn cãi về đề tài của bài chủ thì ở lại với bài chủ.

  Xin vô phép vài lời.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn chị TM vì những góp ý mang đầy tính xây dựng.

   Anh CD nên lựa vài tin chính và cho thành 1-2 còm cho mỗi entry, nhiều tin quá sẽ loãng bài viết. Cảm ơn anh CD.

  • Mười tạ says:

   Đây là ví dụ tiêu biểu cho tinh thần … còm chủ – còm sĩ tự điều chỉnh hành vi của nhau, khỏi chờ Cua chủ ra các mệnh lệnh hành chính, hehe

  • Dove says:

   Hi hi! Làm gì có rận đỏ hoặc rận đen cơ chứ! Cchỉ có rận màu nhờ nhờ đỏ chẳng ra đỏ đen chẳng ra đen. Đa số là rận sọc, nom cứ hoa cả cả mắt, nhưng xem kỹ thì như ngựa vằn ý, chẳng con nào giống con nào.

   Cả bọn rận ấy đều rất ngu ngơ thế nào là TB, thế nào là CS. Ấy thế mà một ai đó bỗng gào lên TB hay CS, thế là thù “muôn đời muôn kiếp” nổi lên lao vào đánh nhau chí mạng như bò mộng húc tấm vải đỏ.

   Cái gọi là người VN, đơn giản chỉ là như vậy.

   • Mười tạ says:

    Nhắc đến rận Mta nhớ ông Chung, sáng lập tập đoàn Hyundai. Ông thấy bọn rận quyết tam cắn mình thế nào và ông quyết tâm gầy dựng sự nghiệp cho mình, mang ngoại tề về cho HQ.

   • CD@3n says:

    bác Dove : ” cái gọi là người VN, đơn giản chỉ là như vậy”, có nên đổi thành : VỚI NGƯỜI VN, NHIỂU KHI, ĐƠN GIẢN CHỈ LÀ VẬY !
    Happy weekend, Dove + Snowllion !

  • TKO says:

   @ Bác TM:

   TKO thích comment chí tình này của bác TM.

   “Nhưng sao tôi vẫn thấy bài chủ bị “ăn hiếp” quá, thấy bài chủ bị tiếm quyền?”
   Hết trích.

   – Chủ hang cua có là người dễ “bị ăn hiếp và tiếm quyền” đâu ạ?
   – Bài viết đôi khi quá hay, quá chặt chẽ, đầy đủ, TKO chẳng biết nên bàn thêm điều gì, có lẽ còm sĩ cũng không “xiên” vào được ạ!
   🙂
   Vì vậy đôi khi TKO comment như chỉ để điểm danh: có mặt!

   – Bác CD như con ong chăm chỉ điểm tin, là rất quý, dạo sau này bác ấy đỡ ca cẩm bi quan chán nản nhiều rồi ạ.
   – Mọi đóng góp của còm sĩ đều quý, lỡ nói tục, nói bậy … đúng mức độ .. cũng quý luôn ạ! TKO comment đúng chủ đề entry rồi nha.
   🙂

 9. CD@3n says:

  cập nhật :

  “Reuters ngày 26/6 đưa tin, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan 981 – trung tâm cuộc khủng hoảng năm ngoái với Việt Nam đến gần bờ biển Việt Nam trên Biển Đông chỉ vài tuần trước chuyến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

  Động thái này được Cục An toàn hàng hải Trung Quốc công bố, sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng hoạt động bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) sắp hoàn thành, Trung Quốc chuẩn bị chuyển sang giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết lập tiền đồn mới.

  Dẫn lời ông Lê Hồng Hiệp, một thành viên thỉnh giảng tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, Reuters cho biết, năm nay Trung Quốc cắm giàn khoan 981 trên khu vực chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế giữa Việt Nam với Trung Quốc và chưa phân định.

  Các chuyên gia ước tính vị trí giàn khoan 981 hiện tại cách bờ biển Việt Nam khoảng 167 km về phía Đông và nó sẽ cắm tại đây từ ngày 25/6 đến 20/8. Phía Trung Quốc yêu cầu tàu bè tránh xa vị trí giàn khoan 981 khoảng 2 km.” ( nguổn : giaoduc.net.vn).
  ———————————————
  – hông dám bình !

 10. CD@3n says:

  – Mời toàn HC làm tiếp tô “phở da chuyền ” ở trạm dừng nghỉ “loại 1” :

  “Xin khấu đầu trước anh linh của Trần tiên sinh cho tôi lại mượn tựa đề nổi tiếng “vừa đi đường, vừa kể chuyện” của ngài để chia sẻ vài chuyện vui vui trên những nẻo đường quê hương. Tối qua, trong chuyến đi từ Vịnh Hạ Long về Hà Nội, tôi thấy một việc mà nghĩ đi nghĩ lại hơi tức cười …”( xắc mắc ; Trân…tiên sinh là Ai ? bạn nào biết, mách với …?!).

  “Đoạn đường Vịnh Hạ Long – Hà Nội chỉ khoảng 150 km (hay 180 km?) nhưng đường xá chưa được tốt mấy nên có trạm dừng chân cho khách. Hình 1 dưới đây là “Trạm Dừng Nghỉ Quốc Tế Loại I”, nằm đâu giữa Quảng Ninh và Bắc Ninh. Điều làm tôi chú ý và thấy vui vui là phía dưới cái biển đó có câu “Bộ trưởng (…) đã ký”. Tôi ngạc nhiên về cái uy danh của trạm dừng chân này. Đã quốc tế rồi, mà còn loại I nữa thì oách thật. Đã loại I mà còn thêm chữ kí của bộ trưởng, thì còn gì hơn.

  Tôi tưởng tượng cái “job” của bộ trưởng – bất cứ bộ trưởng nào – chắc phải bận rộn lắm. Họ phải dành thì giờ lo nghĩ chuyện chiến lược phát triển lâu dài. Họ phải tiếp khách trong và ngoài nước. Họ phải lo cái ghế của mình. Họ phải hội ý với thành viên Chính phủ. Họ phải lo điều hành công việc ở Bộ. Vân vân. Ấy thế mà ở đây, tại Việt Nam này, Bộ trưởng (…) lại đi quan tâm đến việc kí tên vào một trạm dừng chân cho khách. Nghĩ đến đó làm tôi cảm động về sự quan tâm của ngài bộ trưởng.

  Trạm nghỉ chân coi vậy chứ tương đối nhỏ. Nếu các bạn đã từng ghé qua trạm nghỉ chân của các hãng xe Mai Linh hay Phương Trang ở miền Tây, thì “trạm dừng chân quốc tế loại I” này chỉ bằng 1/5 mà thôi. Nhưng lớn nhỏ không quan trọng, mà quan trọng hơn là chất lượng phục vụ.

  Tôi phải nói thẳng là giá cả ở đây rất phải chăng, nhân viên rất nhiệt tình, nhưng chất lượng phục vụ chưa được ổn mấy, mà nó có cái gì đó còn rơi rớt lại từ thời bao cấp. Tôi đến hàng phở kêu một tô phở, thì giật bắn người khi anh chàng phở hỏi tôi “Phiếu ăn đâu”? Ui trời ơi, thời này mà còn phiếu tem gì nữa, tôi tự hỏi. Nhưng tôi cũng bình tĩnh hỏi anh ấy phiếu ăn là cái gì, thì anh giải thích là phải đến đằng kia, gặp cô ấy, mua cái phiếu ăn, rồi anh ấy mới “xuất phần ăn”. Kinh thật, chỉ một tô phở mà cũng khá nhiêu khê. Nhưng “luật giang hồ” ở đây là thế, nên mình cũng phải tuân theo thôi.

  Ăn xong, đi một vòng chẳng thấy có gì hay ho hay đáng chú ý. Có hàng bán bánh mì loại “hot dog” nhưng không có mù tạt. Có rất nhiều hàng hoá Tàu ở đây. Tôi cầm trái mận lên thấy đẹp đẹp, hỏi cô bán hàng “Đồ Trung Quốc hả cháu”, thì cô ta nói “Vâng ạ”. Tôi đành phải trả nó về cho gian hàng.

  Ở VN muốn biết chất lượng nhà hàng ra sao thì cần phải xem cái cầu tiêu, chứ bề ngoài thì chỉ là hoa lá cành thôi. Do đó, tôi cũng mon men ra cái cầu tiêu của trạm dừng chân, thì … hỡi ơi. Từ xa đã bốc mùi hôi thối, nước nôi tùm lum trên sàn, và dây nước chạy loạn xạ cả. Nhưng ấn tượng nhất là cái cầu tiêu có lẽ thuộc thời thế kỉ 19 (xem hình 2). Tôi ngạc nhiên là một “trạm dừng chân quốc tế loại I” với chữ kí ghi nhận của Bộ trưởng (…) mà lại có cái cầu tiêu loại này! Bôi bác quá.

  Để công bằng, tôi không bao giờ so sánh phục vụ và chất lượng phục vụ ở đây với mấy nước tư bản, mà chỉ so sánh với trạm dừng chân ở miền Tây thôi. Theo tôi thấy, từ tổ chức phục vụ, quang cảnh, đến chất lượng phục vụ ở “trạm dừng chân quốc tế loại I” này thua cả trăm năm ánh sáng so với hai trạm dừng chân trên đường Sài Gòn – miền Tây. Phải có đi xa như thế này mới thấy những hào nhoáng ở thành phố chỉ là bề mặt, chứ bề trong thì vẫn còn nhiều điều phải cải tiến lắm, và sợ nhất là cái “air” (phong cách), cái di sản của thời bao cấp nó vẫn còn tồn tại đó đây ở miền Bắc. Nghĩ đến đó chợt thấy lạnh cả người và thấy thương đồng hương mình ở đây, nhưng cũng thấy mình may mắn vì còn có miền Nam [“đi sau về trước”] để gọi là quê nhà. ” ( nguồn : fb Nguyễn văn Tuấn).
  —————————————-
  – xin phép, M đã xóa vài chữ, biểu hiện (…) vì xét thấy…cho nó Lành !
  – Hẹn các bạn lần sau, có món gì “da chuyển”, sẽ tiếp tục xin mời…!

  • Mongun says:

   Cụ phải đưa thêm cái hình nhà xí của trạm dừng về đây nó mới đậm đà bản sắc của nhà nghỉ loại 1!

  • Brave Hoang says:

   Trong bài viết này thì hình ảnh nhà vệ sinh mới đáng nói thôi. Còn cách phục vụ bán tem phiếu vậy cũng được, chuyên môn hóa, nhiều nơi vẫn làm thế.
   Bác nghĩ sao nếu người bán dùng tay đếm tiền rồi bốc thức ăn bỏ vào tô? Cái tem phiếu có bẩn thì cũng ko cần phải đếm như tiền.

   • Mười tạ says:

    Cụ B.Hoàng quả là tinh tế 🙂

    Ở căng tin hay các nơi an uống đông người thường hay mua phiếu như vậy (cũng như vé xe vá tàu) vừa hợp vệ sinh vừa thuận tiện quản lý.

    Cụ Tuấn có nhiều đóng góp về học hành cho bạn trẻ, tuy nhiên cụ thường nâng tầm quan điểm, quy kết khá máy móc, rất vui!

 11. CD@3n says:

  – G’Morning HC, mời tất cả làm ly cafe “đắng” buổi sáng sớm :
  – ô. chị tịt Qh :

  “Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa 13 chiều 26/6 khi đề cập việc chủ quyền biển đảo của Việt Nam đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi hành động bồi đắp ở quần đảo Trường Sa.”

  – ô. chủ nhiệm VP Qh :
  “Vấn đề chủ quyền biển Đông tiếp tục được nêu tại họp báo công bố kết quả kỳ họp vào chiều cùng ngày. Trả lời câu hỏi về mong muốn của người dân là Quốc hội sẽ ra nghị quyết trước các hành động gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, biển Đông là vấn đề phức tạp. Trước đề nghị của đại biểu Nguyễn Anh Sơn, Quốc hội đã yêu cầu và Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo Quốc hội về tình hình biển Đông. Nội dung này được trình bày trong phiên họp kín chiều 5/6.

  “Việc Trung Quốc xây các bãi ngầm không thay đổi được chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền với các quần đảo trên biển Đông. Quan điểm cá nhân, tôi tán thành tuyên bố của Bộ Ngoại giao về vấn đề trên và Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi tình tình, ra nghị quyết nếu thấy cần thiết”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh.
  ——————————————–
  – chủ tịt yêu cầu : “CP, các ngành, các cấp củng cả he thống chính trị…”, nghĩa là toàn “chúng nó”, mà không có “chúng ta” = dân đen…xin chú ý thêm cái “đuôi” : bản đảm an ninh chính trị…” ( luôn lo sợ ‘chúng ta” thành “phản động” ?!!!
  – chủ nhiêm VPQh : khỏi cần trích dẫn lại lời ô.này, vì quá ư là “ôi”…là chủ nhiêm VPQh, khi “tán thành” tuyên bô của BNG, sao ô. sợ chỉ dám nói là ‘cá nhân” ?! ( còn các đb khác thì …phải đi hỏi từng người ?!), Qh “theo dõi tình hình, ra NQ nếu thấy cần thiết”…Bao giờ thì “thấy” cần thiết, hay là…đến khi mọi sự “an bài”…?! ,vân biết, vai trò của ô. này chẳng là cái “đinh” gì, chỉ điếu đóm, cơm bia, xe xăng,khách sạn, ký chi tiền theo lệnh trên…là chính, nhưng “bản lĩnh và tầm” thì …hơi bị AQ “cao cao”…!

 12. CD@3n says:

  – cập nhật : Đát nở theo DA SBLT , mời xem :

  “Khảo sát của VnExpress, cách sân bay quốc tế Long Thành từ vài km đến 30 km có hàng chục doanh nghiệp chạy đua săn cơ hội ở vùng đất hứa này. Quy mô các dự án khá đa dạng, từ nhỏ, trung bình đến lớn và cực lớn đều đã xuất hiện khá dày đặc.
  Cụ thể, cách sân bay tương lai 2-3km, tại huyện Long Thành đã lộ diện quỹ đất của hàng loạt dự án: Ruby Town (1,6 ha), Blue Topaz (4,5 ha), Aquamarine Town (20 ha), Victoria City (50 ha). Xa hơn 5-7 km có Long Thành Center (7 ha), Thung Lũng Xanh (45 ha). Ở phường Tam Phước, Biên Hòa, Tập đoàn Tín Nghĩa và Công ty Phú Tín đã chuẩn bị quỹ đất quy mô trên 50 hecta, dự kiến triển khai thành hai giai đoạn.
  Cách sân bay Long Thành khoảng 9 km, huyện Nhơn Trạch còn xuất hiện dự án Sunflower City có quy mô lên đến 150 hecta. Chủ đầu tư dự án này đã xây dựng thí điểm nhà ở cho chuyên gia thuê, từ quý II/2015 bắt đầu xây nhà nhắm đến đối tượng khách hàng là công nhân. Cùng trên địa bàn huyện này còn có dự án khá lớn là Detaco Nhơn Trạch, quy mô 47 ha cũng đã sẵn sàng quỹ đất cho cuộc đua sắp tới.
  Trong khi đó, khu vực có bán kính cách sân bay quốc tế 10-30km lại bùng nổ dự án quy mô lớn do các đại gia cầm trịch. Địa ốc Khang Điền chuẩn bị chuỗi dự án Mega lên đến 70 hecta dọc theo trục đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây. Ngoài ra còn có hàng loạt dự án: Six Sense 55 ha, Khu dân cư Tam An 36 ha, Khu dân cư Thống Nhất 34 ha, Khu dân cư Long Tân và Điền Phước 100 hecta. Đình đám nhất phải kể đến Đại Phước có quy mô lên tới hơn 400 ha.”
  ( nguồn & xem toàn văn :http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/o-at-san-quy-dat-quanh-san-bay-long-thanh-3239561.html).
  ————————————
  – bấm nút OK cho 1 siêu DA hơn 16 tỷ Obama, mà lại cảnh báo là không được để các “nhóm lợi ích” chi phối…Ai là “nhóm lợi ích”, có thê chỉ mặt vạch tên…?, hay đó chỉ lá cách : kẻ không “xơ múi”, không có điều kiện “xơ múi”, la lên để bọn “nhúng chàm” phải “nghĩ lại” theo qui luật : “mày ăn cơm, cho tao ăn cháo”…?!,

  • PV-Nhân says:

   * Bài nói về chửi tục,,,Bởi vậy cụ CD@3n và nhiều cụ khác copy các bản tin, đọc xong là phải Đù…Vậy muốn cấm tục tĩu, cứ cấm tiệt mẫu tự Đ…là xong chuyện.

 13. trungle118 says:

  em vừa đọc trên báo: “quốc hội cần tạo niềm tin cho người dân bám biển” kìa các Bác ạ. không biết tạo bằng cách nào mà tàu bè ngư dân càng ngày càng bị tơi bời bởi tàu lạ còn các bác đít cao thì không dám ử 1 tiếng. chắc tạo điều kiện chết luôn ngoài biển để khỏi tốn đất chôn trong đất liền.

 14. Cao Minh Khanh says:

  Lúc bị trói tay trên đường ra hành hình vợ chồng nhà độc tài Nicolas – Elena Ceausescu. Ông chồng thì hát quốc tế ca còn mụ vợ già thì gào: “Go fuck your mother” với người lính áp giải. Hình ảnh hết sức trào lộng, bi hài cho những kẻ độc tài. Mụ già gân này chắc có học tiếng Anh, nhưng sao không học lóm được ở sứ lạ 3 chữ do, của, vì có khi lúc ấy mấy anh lính Rumani áp giải sẽ động lòng tháo dây cho không chừng… Sứ lạ gào mãi mà không biết ngượng. Lãnh tụ đỉnh cao của sứ lạ có người tên chữ húy đầu tiên mà Bác HM cấm dùng đó, mấy trẻ em bập bẹ ở Hà Nội gọi ông ấy là ông ” Đá Mài”.

 15. CD@3n says:

  – Vương Nghị, ngoại trưởng Tầu khụa chơi bài ” lừa bịp lịch sữ ” nè :

  “Ông Nghị tiếp tục nói lời sai sự thật: “Tôi nghĩ rằng có một thực tế cơ bản mà cộng đồng quốc tế phải học, và đó là những hòn đảo và rặng san hô của quần đảo Trường Sa, chúng tôi đang nói về lãnh thổ Trung Quốc. Tôi nghĩ Hoa Kỳ biết rõ điều này hơn ai hết. Bởi vì vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ II, Trung Quốc đã tái chiếm chủ quyền trên quần đảo Trường Sa từ tay quân đội Nhật chiếm đóng, và đó là một hoạt động hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Người Trung Quốc đã tái chiếm chủ quyền với sự hỗ trợ của tàu quân sự Mỹ”?!
  ( nguồn & xem toàn văn :http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Vuong-Nghi-Trung-Quoc-chiem-Truong-Sa-duoi-su-ho-tro-cua-tau-quan-su-My-post159http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Vuong-Nghi-Trung-Quoc-chiem-Truong-Sa-duoi-su-ho-tro-cua-tau-quan-su-My-post159).
  —————————————-
  – chửi thằng đại Hán bành trường thì có mà cả đời, năm này sang năm khác, nhưng chỉ tức là bọn con cháu Lê chiêu thống, Trần ích Tắc, say xỉn với RTC, chao lòng tiết canh “da chuyền”, lúc nào cũng giả vờ ‘ cao đạo” , bám lấy “vàng + tốt + đại cục.+ tương đồng +..”, phun ra toàn lời “cực kỳ thum thủm”, nghe phải bịt mũi, mồm văng “liên thanh” vào mặt “chúng nó” !

  • Dove says:

   Chửi Đại Hán là cách làm của kẻ yếu. Trong khi đó VN đủ mạnh và khôn ngoan để tiến hành một đối sách mềm mỏng, bình tĩnh và hiệu quả.

   Dove ko tán thành hành vi lu loa chửi mắng những người có thẩm quyền và đang hành xử một cách có trách nhiệm rằng họ là Lê Chiêu Thống hay Trân Ích Tắc nhằm kích động đám tốt thí. Vả chăng, chả mấy ai trong số những người như vậy, kể cả cụ Trần Công Trục cựu Trưởng ban biên giới, được hưởng vinh dự say xỉn với cụ Nông Đức Mạnh.

   Nên nhớ rằng các nhà hoạt động như Phạm Chí Dũng chưa bao giờ đưa ra được một khuyến nghị đủ mới, hữu hiệu và khả thi đáng được xem xét để đưa vào đối sách toàn diện. Biểu tình là con dao hai lưỡi. Ưu điểm là thể hiện được phần nào ý nguyền bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân chúng. Nhưng mặt khác, do sự yếu kém của những người tổ chức, nên đó còn là biện pháp tệ hại nhất để khoét sâu thêm quan niệm rất xấu của quốc tế rằng VN là một quốc gia tham lam biển đảo và là nơi chứa chấp những phân tử dân tộc cực đoan vừa hiếu chiến vừa ngu xuẩn đến mức ko thèm biết người biết ta trong việc giải quyết một vấn đề tranh chấp đa phương vô cùng phức tạp do lịch sử để lại.

   Ko hề mong đợi CD@3n làm mõ làng cho những phần tử cực đoan như vậy.

   • Anne Nguyen says:

    Nhờ bác Dove giải thích giúp ý “khoét sâu thêm quan niệm rất xấu của quốc tế rằng VN là một quốc gia tham lam biển đảo”

    • Dove says:

     Các nghiên cứu quốc tế đều cho rằng VN vạch đường cơ sở và đường ranh giới vùng đặc quyền KT của VN đều thỏa đáng.

     Chính vì vậy, hiện nay dường cơ sở của VN từ Đà Nẵng đến Hà Tiên chưa được công nhận. Còn đường ranh giới vùng đặc quyền kinh tế theo phương án Trường Sa là của VN mà Dove biết chỉ cách bờ biển của Philippines vài chục hải lý, được các chuyên gia của Viện Hải quân Hoa Kỳ đánh giá là tham lam hơn cả đường lưỡi bò của TQ.

     Vậy sơ sơ để các bác biết.

    • Dove says:

     Đính chính: VN vạch đường cơ sở và đường ranh giới vùng đặc quyền KT của VN đều KHÔNG THỎA ĐÁNG.

   • Bà Tưng says:

    Chiêu bài này xưa rồi ông Kố, nói năng theo cùng 1 kiểu nhai lại của luận điệu mấy chục năm về trước. Thèng nào nói lạng quạng mà ko vừa lòng là thèng phản động , ua chầu chầu cả đám con hát , con phường chèo lại nhảy đông đổng lên Phản Động , Phản Động.
    Này bên VNnet mới vừa rồi Cuốc Hội bàn về trưng cầu dân ý , có ông cuốc hội hỏi là Nếu trưng cầu dân ý mà người dân nói khác, có ý kiến khác thì có xem là phản động không kìa.
    Túm lại là ông Kố già rồi , tư tưởng cổ lổ sĩ hết date rồi thì ngồi đó mà xem người ta hát đê, chứ đừng ngồi đó thọt vô lạt nhịp hết hơi.
    Chào ông Kố anh Chí !
    BT

    • Dove says:

     Thôi đừng lưu manh nữa. Hảy cung cấp bất cứ tài liệu chính thức nào của Chính phủ Hoa Kỳ công nhận Trường Sa là của VN đi. Nếu được, hãy trích dẫn những đề xuất được đánh giá là cập nhật và thông minh nhất của nhóm Phạm Chí Dũng.

     Ta sẽ bình tĩnh xem xét.

  • Trần says:

   http://vndoc.com/luat-bien-viet-nam-2012/download

   Luật biển Việt Nam 2012
   VnDoc.com xin gửi đến các bạn Luật biển Việt Nam, căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10, mời các bạn cùng tham khảo.

   QUỐC HỘI
   _________ CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
   ___________________
   Luật số: 18/2012/QH13 Hà Nội, ngày 21 tháng 06 năm 2012

   LUẬT BIỂN VIỆT NAM

   Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10;
   Quốc hội ban hành Luật biển Việt Nam.

   Chương I
   NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

   Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
   Luật này quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam; hoạt động trong vùng biển Việt Nam; phát triển kinh tế biển; quản lý và bảo vệ biển, đảo.

   ********************
   Bàn về mọi chuyện liên quan Biển Đông và các đảo, trong đó có Hoàng Sa, Tường Sa….nên căn cứ vào Luật này của QH!

 16. CD@3n says:

  – lại nói chuyện tiếp về ĐS CL-HĐ :

  “Cụ thể, theo hiệp định khung giữa hai Chính phủ năm 2008, phía Trung Quốc đồng ý cho vay khoản tín dụng ưu đãi 1,2 tỉ nhân dân tệ, để giải quyết một phần vốn cho dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông do Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc làm tổng thầu EPC. Theo hiệp định vay, trang thiết bị, công nghệ đều phải sử dụng của Trung Quốc. “Phía chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải đưa ra số liệu đầu vào, tổng thầu thực hiện đấu thấu tìm nhà thầu phụ chế tạo đoàn tàu giữa các nhà thầu Trung Quốc. Bộ chỉ kiểm tra, thẩm định công nghệ của nhà thầu phụ có vấn đề gì không đạt chất lượng hay công nghệ đầu vào”, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết.
  Vị lãnh đạo này cũng cho rằng, Trung Quốc có công nghệ đường sắt phát triển, giao thoa với các nước tiên tiến. Về nguyên lý, tàu điện đòi hỏi độ an toàn, tự động cao, quan trọng là sử dụng vật liệu nào.
  Trước đó, theo thiết kế cơ sở của dự án, thân tàu dùng thép chịu khí hậu. Tuy nhiên, Tổng thầu EPC cho rằng, hiện nay tại Trung Quốc và các nước trên thế giới không sản xuất thân tàu bằng thép chịu khí hậu mà dùng thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm (2 dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn – ga Hà Nội và tuyến Bến Thành – Suối Tiên, tư vấn thiết kế đều đề xuất làm thân tàu bằng thép không gỉ hoặc hợp kim nhôm). Dù bớt được chi phí 2,48 triệu USD xây dựng xưởng sơn, nhưng việc thay đổi vỏ tàu theo tổng thầu EPC so với dự toán ban đầu đã tăng thêm chi phí 3,19 triệu USD.”
  (nguổn :http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/duong-sat-cat-linh-ha-dong-vi-sao-dung-tau-trung-quoc-571068.html).”
  ————————————
  xin được bính như sau :
  1/ việc trắc dọc của tuyến “mấp mô, lên cao, xuống thấp”, mấy ô. BQLDA thì ‘đúng qui trình”, ô. phó bộ GTVT khẳng định “đúng thiết kế”…vể trách nhiệm, BGTVT phải duyệt TK chủa tồng thầu EPC, vậy TK tuyến, Ai ký duyệt, BGTVT có dám công khai ? và tiếp theo, xin mời các GS, TS học chuyên ngành ĐS, đang “tập trung” tại Trường ĐHGTVT có ý kiến hộ, và xin thêm : tồng thầu hãy chỉ ra ( hay là bỗ GTVT cũng được), có nước nào đã TK trăc dọc ‘lổi lõm” như TK này? chẳng cần đi đâu xa, qua BangKok mà xem ĐS trên cao của Thài Lan, hay Malaysia cũng được ! Những cái ‘lơi” mà các ô. nói, thì thật là ‘Lợi bất cập Hại”, thằng bạn “vàng” nó “qua mặt” các ô. vì “thiếu kiến thức” mà lại “khép kín”, chẳng thèm hỏi đến những bậc thầy đang rất đông ở Cầu giấy-HN.
  2/ thưa mấy ô. BGTVT, có thứ thép nào gọi là “thép chịu khí hậu”?, và “TQ có CN ĐS phát triên, GIAO THOA với các nước tiên tiên…”, bữa nọ, có ô. dùng từ “tiệm cân”, bữa nay, lại dùng từ “giao thao”…thật hết biết, mấy Ô. “vô địch” vê mập mờ và đánh tráo khái niêm “chữ với nghĩa” !
  3/ DA này được QĐ duyệt khi BGTVT thành lập “cục ĐSVN” nằm ở 80 trần hưng đạo, nên đê có việc, giao cho Cục ĐSVN thành lập ban QLDA trực thuộc Cục, mà không giao cho TCTy ĐSVN ( nay thì đã sát nhập với BQLDA của Tcty ĐSvN đưa vê bộ)…những người theo dõi DA này hiểu rất rõ “từ trong trứng” của DA này ! mời các ô. vào SG, tham quan các dầm đang lao lăp của Metro Suối Tiên-Bến Thành , vốn ODA Nhật bản, xem nó có “lồi lõm’ như TK “trắc dọc” của ô. bạn “vàng” không nhé…xem xong, suy ngẫm, và họp lại, bàn cách “cứu vãn”, vì thà “muộn còn hơn không”?!
  rất muốn “, văng”, văng thật nhiều, cho xả “soupap” vì một số ô. “đã ngu còn nguy hiểm” !

   • CD@3n says:

    – trên Dân trí, có bản scan công văn của ban QLDA ĐS CL-HĐ do PTGĐ tên là Dương ký, gửi giải trình lý do vì sao trắc dọc tuyến đường lại ‘lồi lõm”…, điều cần vạch ra ngay sự thiếu nhất quán của lởi giải thích này so với thực tê TK đã thi công : tại sao vẫn có đoan đường thằng,bằng, mặc dù đó là đường vào ga ( nhẽ ra phải dốc lên) hoặc đường ra khỏi ga ( nhẽ ra phải dốc xuống), và cái gọi là “tiết kiệm năng lương” do cách TK này mang lại, trên thực tê chẳng có ý nghĩa gì với đoạn đường quá ngắn và kết cấu đầu máy kéo là Diesel- điên ( động cơ diesel kéo máy phát điên- nắn thành dòng 1 chiều- cấp cho động cơ điên kéo), chưa kể,khi vận hành, bạn sẽ thây đoàn 4 xe chay trên cao 9m, lúc lên, lúc xuống, tăng thêm rủi ro vê tai nạn. Ai không tin, qua các tỉnh miền núi của TQ mà tham quan ( như Trùng Khánh) xem bạn “vàng” TK trắc dọc “bằng phẳng” thế nào ( các tỉnh vùng núi phải chọn ĐS trên cao, chính là đê tránh đia hình đồi dốc, xây dựng rất tốn kém để đạt qui định độ dốc tối đa theo qui phạm của TQ).
    – xin tha thiết đê nghị : báo Dân Trì scan và cất giữ bản gốc công văn này thật kỹ…công văn này sẽ vô cùng ‘hữu dụng” khi tuyến đường đi vào vận hành, đó là “vật chứng” cho những kẻ ‘đỏ vỏ ốc-nói mò” ( chứ k được ăn ốc!) ngay khi dư luận đã phát hiên ra…đường sắt trên cao CL-HĐ “lổi lõm mềm mại” ĐÚNG QUI TRÌNH !

 17. CD@3n says:

  – câp nhật : SBLT, Đ “chĩ tay”, QH “dơ tay”, nhưng TPO vẫn cố “lách” đê viết, xin xem :

  “Nhưng chắc chắn với một dự án lớn như sân bay Long Thành, những băn khoăn còn rất nhiều, thể hiện ngay ở số phần trăm đại biểu chưa tán thành và những tâm tư của ngay cả những người bấm nút thông qua chủ trương. Băn khoăn lớn nhất là đầu tư thì lấy tiền ở đâu trong bối cảnh nợ công của đất nước đến năm 2015 đã lên đến 60,4% GDP và dự báo, đến cuối 2016, nợ công lên đến 64% GDP.
  Người ta cũng lo rằng, trong điều kiện ngân sách nhà nước khó khăn, liệu làm một dự án lớn như vậy có rủi ro không, liệu có phương án nào tốt hơn, hiệu quả hơn không? Tại sao không mở rộng Tân Sơn Nhất, sân bay Biên Hoà?…
  Người ta cũng băn khoăn về tính công khai, minh bạch và e ngại dự án bị những nhóm lợi ích chi phối trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án. Dù những người chủ trương đã lên tiếng không để các nhóm lợi ích thao túng thì rõ ràng chưa đủ để những lo lắng, tâm tư của đại biểu Quốc hội và người dân biến mất hoàn toàn.
  Nhưng băn khoăn có lẽ là lớn nhất đối với nhiều người, nhất là người dân bình thường, là đại biểu Quốc hội thực sự đã nói lên nguyện vọng của người dân hay chưa, 86,6% số đại biểu tán thành liệu đã đảm bảo đó là mong muốn, là ý chí của người dân hay chưa? Một dự án lớn được đại biểu Quốc hội với tư cách dân chủ đại diện bấm nút thông qua, nếu sau này dự án không thành công thì người dân và toàn bộ nền kinh tế phải gánh chịu. Mặc dù Quốc hội mới chỉ thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng dự án và để đi vào thực hiện còn phải trải qua nhiều thủ tục, nhiều lần tham vấn, điều chỉnh nhưng người dân cần hơn cả chính là sự công khai, minh bạch và quyền làm chủ của người dân được đảm bảo.
  Nói chuyện về dự án sân bay Long Thành trong bối cảnh chúng ta đang bàn thảo về Luật Trưng cầu dân ý mới thấy bộ luật này cần thiết và cần kíp biết bao bởi luật này sẽ tạo điều kiện để người dân thể hiện quyền làm chủ với các vấn đề quan trọng của đất nước mà trong nhiều trường hợp, cơ chế dân chủ đại diện hiện hành chưa thể đáp ứng đầy đủ.”
  (nguổn : http://www.tienphong.vn/xa-hoi-chuyen-hom-nay/san-bay-va-y-dan-876481.tpo)
  ———————————————–
  – TPO có nhời lời 1 vị “nghị sĩ ‘ chuyên nghiệp “dơ tay” nói gì về trưng cầu dân ý không? đầy nè : “trưng cầu dân ý, phải xem LÒNG Đ” ! botay. xuống ruông !

  • Dove says:

   Việc xây dựng đường sắt đô thị kết hợp với City Air Teminal theo mô hình của Tokyo cũng đã gửi cho Hascon rồi, việc tái phát triển đồng bộ TSN – Biên Hòa cũng đã nói rồi .

   Bây giờ muốn làm rõ thêm sự vô trách nhiệm của hơn 400 đại biểu QH khi biểu quyết cho đầu tư Long Thành mà ko có sự hiểu biết tối thiểu về phi cảng quốc tế.

   Hóa ra các vị này chỉ nghĩ một cách ngây thơ rằng rằng xây sân bay thật to thì khắc tiếp nhận được 100 triệu hành khách/năm mà ko hề quan tâm đến đường ra sân bay. Trong khi đó trên thực tế thì do quy hoạch kém Thủ Đức và nhiều điểm khác đã trở thành nút kẹt xe kinh hoàng trên tuyến Sài Gòn – Biên Hòa, link: http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=202046&zoneid=2#.VYywchuqqko

   Dove còn biết thêm rằng đây là tuyến giao thông đủ thứ xe tải nặng, xe container, Ko ít tai nạn giao thông đã xảy ra. Liệu có cải thiện được ko: rất tốn kém, Ấy thế mà các vị đại biểu đã nhấn nút nhét thêm vào đấy lưu lượng 100 triệu hành khách/năm ra sân bay Long Thành.

   Định túm tóc bác Sinh bắt giải trình và chịu trách nhiệm cá nhân vì cho biểu quyết mà ko sát hạch kiến thức tối thiểu. Nghĩ đi nghĩ lại thì hóa ra tóc bác Sinh Hùng lưa thưa như thể thì túm cái gì? Bác ấy giẫy nhẹ một phát thế là tuột mất. Chán quá đi mất.

   • CD@3n says:

    – việc kẹt xe tại cửa ngõ của SG là ‘vô phương” (đặc biêt phía bắc và đông bắc), vì sao ? khi mà các khu CN, khu chế xuất, không thê di dời ra khỏi khu trung tâm TP, vậy thì nguyên vật liêu nhập về và hàng xuất khỏi khu CN, KCX đi đằng nào? không hề có tới 1cm đường sắt! đường thùy thì còn “ngâm cứu” và vướng tĩnh không thông thuyền các cây cầu ! bác Dove sao rất ngây thơ/ túm thằng có tóc, làm gì có Ai túm thằng ” rửa mặt lâu hơn gội đầu” ?!
    ôi, lại muốn “văng” …!

    • Brave Hoang says:

     Đi từ Long Thành về SG thì dùng cao tốc SG Long Thành Dầu Giây. Cao tốc chạy vô tư, nhưng nút thắt cổ chai ở Q2 thì kinh khủng. Giờ chưa có sb Long Thành, dân chưa vào ở các cao ốc đang xây ở Q2 mà đã kẹt kinh rồi (cộng với container), bảo đảm vài năm nữa thì dân từ Q5 lên LThành ít nhất mất 2h.
     Vào flight radar, thấy số lượng chuyến bay ở Sing và Thái hơn HCM, Kuala Lumpur và Jakarta quá nhiều. VN xây lên khó có thể cạnh tranh nổi. Sân bay mới của KL cũng ngon, rộng rãi; Jakarta sẽ khánh thành mở rộng Terminal 3 trong năm ni, nâng số hành khách có thể phục vụ lên đến 80 triệu, và sắp xây Terminal 4 năm tới thì không biết cơ hội cho Long Thành ở đâu.
     Một điều nữa, dân mình không thích đi bus. Muốn đến LThanh thì phải đi bus, taxi or oto riêng. Taxi thì đắt, oto thì ít, vậy bao nhiêu % dân số sẽ chọn đi xuống đó?

   • Hoà Bình says:

    Sưu tra lại thì dự án sân bay LT đã manh nha ngót ngét chục năm nay. Bây giờ đưa ra quốc hội biểu quyết là hợp thức hoá những việc đã làm (di dân, gom đất, xây dựng hạ tầng vành đai phụ cận,…). Vậy nên các ý kiến phản biện, kiến nghị, phản đối này nọ cũng như đá ném ao bèo. “Cờ hó cứ s..ủ…a đoàn người cứ đi.

   • 1. Tấn tài mọn chí hèn, lái máy bay đã oải huống hồ bàn chuyện sân bay. Ghé qua chổ cụ Té giếng, thấy cụ nói như ri:

    Cho rằng mình cần nêu thêm vài ý mới trên cơ sở ngắn gọn giản lược tối đa nhất có thể được, tôi xin nêu quan điểm sau:

    1) Người ta cố gắng làm việc kiếm tiền và thậm chí vay tiền mặc cho nợ công của tương lai và khó khăn tài chính của hiện tại để cho con học lên cao, thậm chí du học, và thậm chí du học tại siêu cường quốc Hoa Kỳ, dù cho không bất kỳ ai dám khẳng định 100% (hay 1000% cho tương xứng với cả trăm ngàn USD “đầu tư” cho tương lai con trẻ) rằng con mình sẽ ở thứ hạng nào khi tốt nghiệp, có thuộc đẳng cấp “nhà bác học” hay không, có được NASA thỉnh đón không, có được siêu cường chiêu dụ làm công dân ưu tú không, và nếu trở về nước Việt Nam thì sẽ làm việc ở đâu, với chức vụ gì, và ở mức lương nào, có đủ “hòa vốn đầu tư” của cha mẹ không – trừ phi thuộc diện “con ông cháu cha” hoặc diện cán bộ cao cấp cần có văn bằng đáp ứng việc chuẩn hóa danh chính ngôn thuận cho một bổ nhiệm có sẵn trước cả lúc lên đường du học. Ấy vậy mà khi nghe nói về việc đầu tư cho Sân bay Long Thành, người ta viện dẫn đủ thứ tính toán thuần số học để nói về nợ công của tương lai, khó khăn tài chính của hiện tại, và vô tư vấn kế chứa sẵn nội hàm xua đuổi tống cổ dân cư quanh Sân bay Tân Sơn Nhất cho đại công trình mở rộng sân bay này, thậm chí vô tư hiến kế mở rộng Sân bay Biên Hòa cho hoạt động dân dụng nhằm triệt tiêu căn cứ không quân chiến lược bảo vệ cả Miền Nam này. Đó là tính tùy tiện phi logic và phi chiến lược của một bộ phận rất nhỏ người Việt ưa vấn kế dù tầm vóc chỉ được chứng tỏ bằng tờ giấy bằng cấp treo lủng lẳng toòng teeng trước ngực, khiến phiền lòng một bộ phận rất lớn những người Việt có tầm nhìn chiến lược luôn đặt an nguy quốc gia lên trên tất cả mọi kế hoạch kế sách phát triển kinh tế nước nhà.

    2) Trong hoàn cảnh vùng biển có nguy cơ chìm đắm vào xung đột vũ trang từ bọn bá quyền Trung Quốc, mọi người dân đều hiểu điều giản đơn rằng mất biển đến đâu, mất luôn vùng trời đến đó, và trước khi mất biển luôn phải có các cuộc tấn công bằng không quân và hải quân của quân thù; do đó, Sân bay Biên Hòa phải là ưu tiên tuyệt đối trong sử dụng không phận Thành phố Hồ Chí Minh cùng các tỉnh lân cận trong tuần tra cảnh giới liên tục để phát hiện, ngăn chặn, tiêu diệt các phương-tiện-không-phải-tên-lửa-hành-trình đe dọa sinh mạng dân cư các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Không được động đến Sân bay Biên Hòa. Không được động đến phần đất của không quân quanh Sân bay Tân Sơn Nhất hiện hữu. Hãy tiếp tục kêu gào sử dụng Sân bay Biên Hòa cho hàng không dân dụng cũng như mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất nếu muốn làm Trung Quốc xoa tay vỗ đùi hài lòng ha hả cười to khoái trá.

    3) Phải xây Sân bay Long Thành để khi quốc biến, lúc quân thù đương nhiên tập trung tàn phá sân bay “quân sự” Biên Hòa, thì không quân Việt Nam vẫn còn có Sân bay Tân Sơn Nhất để trưng dụng làm căn cứ không quân chiến thuật để tác chiến đánh lại quân thù.

    4) Việc đề nghị xây sân bay mới ở Cần Giờ thay vì ở Long Thành là đề nghị mang tính cục bộ, địa phương chủ nghĩa, muốn mọi công trình vĩ đại đều phải ở trên địa bàn của Thành phố Hồ Chí Minh, không thể là quốc kế của bậc hiền tài khi lo việc nước.

    5) Việc đề nghị xây sân bay mới ở Cần Giờ thay vì ở Long Thành là đề nghị không trên cơ sở hiểu biết đủ đầy do Cần Giờ là khu sinh quyển của thế giới mà mọi việc mang hơi hướm công nghiệp hóa hiện đại hóa đều là sự tàn phá di sản của nhân loại, chống lại danh dự mà thế giới đã ban cho Cần Giờ.

    6) Việc đề nghị xây sân bay mới ở Cần Giờ thay vì ở Long Thành với viện dẫn Nhật Bản và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất UAE có thể xây sân bay và công trình vĩ đại lấn biển nên Việt Nam có thể dễ dàng xử lý nền đất yếu ngậm nước mặn vùng Cần Giờ để xây sân bay, đương nhiên không là đề xuất đúng tinh thần đầu tư kinh doanh, vì bằng những phép tính số học giản đơn của cộng-trừ-nhân-chia sẽ cho thấy chi phí “xử lý” nền đất yếu theo kiểu duy ý chí, phi khoa học, bất thực tế, vô nguồn lực, sẽ khiến tổng vốn đầu tư lớn hơn cả chi phí cho dự án Sân Bay Long Thành.

    7) Việc đề nghị mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất với viện dẫn Nhật Bản và nước nọ nước kia vẫn tiến hành mở rộng các sân bay hiện hữu cho “gần” thủ đô hơn để “hấp dẫn” du khách và nhà đầu tư là việc ví von so sánh kiểu trẻ nít. Nhật và các nước nọ nước kia ấy đã phải xử lý tình huống từ sự bó tay trước những gì để lại của quá khứ cũng như sự bất lực trước hạn chế hiện tại của thiên nhiên. Việt Nam còn có vùng đất Long Thành. Việt Nam chưa hề có sân bay trung chuyển quốc tế. Việt Nam còn có kẻ thù hiểm ác đang chờ chực cơ hội từ Biển Đông. Việt Nam cần giảm hoạt động của Sân bay Tân Sơn Nhất để dành ưu thế cho hoạt động không quân của Sân bay Biên Hòa, đồng thời giúp Thành phố Hồ Chí Minh không hứng chịu hai tai tiếng về (a) ô nhiễm sinh thái từ hoạt động hàng không và (b) sự bất khả cung ứng dịch vụ hàng không cho tình huống phát triển hàng không do máy bay phải tiếp tục bay vòng vòng trên thành phố hàng chục phút mỗi khi có các hoạt động cát cánh và hạ cánh của các chiến đấu cơ tại Sân bay Biên Hòa.

    8 ) Việc đề nghị mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất với viện dẫn “sân golf” trên đất quân đội có dự án xây nhà cao tầng không phục vụ cho hoạt động không quân là kiểu viện dẫn rât quen thuộc mang tính công thức của phe nhóm chống Cộng, chuyên lấy cái sai thơ dại của một ngành để hô hào ngăn chặn một đại cuộc khác của Việt Nam cộng sản. Đường cao tốc Trung Lương bị lún ngay sau khi đưa vào hoạt động là hậu quả của sự ngu xuẩn dốt nát trong thi công, giám sát thi công, và nghiệm thu, chứ nào là cái cớ để kiến nghị đòi chấm dứt các đầu tư xây dựng các đường cao tốc. Việc đề ra dự án xây nhà cao tầng tại Sân golf Tân Sơn Nhất là đề xuất hoặc cực kỳ thiếu thận trọng tạo cớ cho thiên hạ nhao nhao phản đối khiến chậm thực hiện dự án chiến lược Sân Bay Long Thành, hoặc khôn ngoan nhưng thiếu khôn khéo khi muốn dùng các kiến trúc cao tầng nhằm che dấu tình báo của quân thù về trận địa phòng không hiện đại bố trí ẩn giấu ngay trong lòng Thành phố Hồ Chí Minh.

    9) Việc đề nghị mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất với viện dẫn Việt Nam đã có quá nhiều “sân bay quốc tế” là cách viện dẫn thuộc phạm trù của cộng-trừ-nhân-chia. “Sân bay quốc tế” tại nhiều tỉnh ở Việt Nam chẳng khác gì những “hải cảng nước sâu” được xây dựng tại nhiều tỉnh. “Sân bay quốc tế” chẳng qua vì có máy bay nước ngoài trực tiếp hạ cánh và có máy bay trực tiếp cất cánh ra nước ngoài, với sự tin tưởng thơ ngây rằng du lịch sẽ phát triển làm giàu cho chính cái tỉnh có “sân bay quốc tế” ấy. “Hải cảng nước sâu” chẳng qua vì nơi ấy có “nước sâu” để có thể tiếp nhận những tàu hàng khổng lồ có tải trọng cỡ 50.000 tấn trở lên, chứ không phải thực sự có tàu hàng nào như thế cập bến dù chỉ một lần trong suốt 20 năm qua. Sân bay “quốc tế” chiến lược thực thụ phải là sân bay trung chuyển. Và dự án Sân Bay Long Thành chính là dự án của một sân bay quốc tế thực thụ, trung tâm trung chuyển quốc tế hành khách và hàng hóa, loại cảng hàng không mà Việt Nam phải có – một cách cấp thiết.

    Nói tóm lại, phải đầu tư vào việc học của con cái ngay từ lớp mẫu giáo dù cho không bao giờ biết rõ nó có sẽ thành nhân chi mỹ, có làm ông lớn bà lớn, có lương khủng hay không. Đơn giản vì đó là trách nhiệm cao cả và tình thương vô bờ bến mà bậc làm cha làm mẹ nào cũng nên có dành cho “tương lai xán lạn” của các con. Vấn đề duy nhất là giám sát chặt chẽ đầu tư, không thuê nhà bác học nước ngoài đến dạy con mình đánh vần tiếng Quốc ngữ Việt Nam.

    Nói tóm lại (lần thứ hai), phải vay tiền ngân hàng để đầu tư vào việc xây nhà cho tươm tất để vợ chồng con cái có nơi ăn chốn ở đàng hoàng, dù cho không bao giờ biết chắc mọi việc có hanh thông để bản thân trả hết nợ vay khi đến ngày đáo hạn, không bao giờ biết chắc có sẽ được ở lâu dài với căn nhà ấy không, và không bao giờ biết chắc con cái sau này có xem trọng căn nhà ấy hay lại đem nó đi cá độ bóng đá. Đơn giản vì đó là trách nhiệm cao cả và tình thương vô bờ bến mà bậc làm cha làm mẹ nào cũng nên có dành cho “tương lai xán lạn” của các con. Vấn đề duy nhất là giám sát chặt chẽ đầu tư, không thuê dài hạn cho bằng được Dinh Độc Lập để con mình có nơi đủ rộng để nằm nôi ngậm vú cao su giữa rừng cây thoáng mát chốn đô hội phồn hoa.

    Nói tóm lại (lần thứ ba), nếu các vị tư vấn giỏi cộng-trừ-nhân-chia nội địa không ai cho Nhà Nước vay tiền thì Nhà Nước phải vay tiền các chủ nợ quốc tế để xây dựng Sân bay Long Thành để bảo vệ đất nước, phát triển đất nước, vì “tương lai xán lạn” của dân tộc. Vấn đề duy nhất là giám sát chặt chẽ đầu tư, không vay nợ để rồi bọn tham quan ô lại đút túi thâm lạm, bọn nhà thầu bất tài vô dụng xây vừa xong thì máy bay đã lọt ổ khổng tượng ma-mút còn nhà ga thì dột nước mưa hôi nước cống, còn bọn giám đốc nhân sự bất tài vô dụng tuyển toàn thứ bất dụng vô tài vào quản lý dự án khi còn là dự án, lúc dự án được triển khai, và khi công trình đưa vào sử dụng kinh doanh, thậm chí bổ nhiệm kẻ dốt nát tiếng Anh làm quản lý không lưu.

    Nói tóm lại (lần chót), ai viện dẫn sự tốn kém và nợ công cho dự án Sân Bay Long Thành để phản bác, người ấy hoặc là bậc thánh nhân luôn biết 1000% từ lúc con cái mới được sinh ra sau này sẽ học gì, học đến đâu, làm nghề gì, ngồi ghế có chân cao mấy mét, lương bao nhiêu USD có đủ hòa vốn đầu tư của cha mẹ và sinh lợi tỷ lệ bao nhiêu; hoặc là bậc cha mẹ luôn tính toán số học chính xác rằng khoản thu sẽ không thể bù chi nên tốt hơn hết là đừng đầu tư cho việc học của con cái kẻo chúng học không xong oán cha oán mẹ do phải nai lưng ra cày để trả nợ cho khoản “nợ công” vĩ đại ấy của mẹ cha.

    Nói tóm lại (lần chót thứ hai), ai viện dẫn sự tốn kém và nợ công cho dự án Sân Bay Long Thành để phản bác, thì vẫn có thể làm họ không phản bác nữa bằng cách chia đại siêu dự án thành những phân đoạn đầu tư cho từng phân đoạn thời gian, nhưng phải trên cơ sở quy hoạch ngay từ đầu toàn bộ diện tích cho toàn bộ siêu dự án này.

    Sân bay Long Thành phải được xây dựng, thậm chí phải xây dựng ngay. Nếu không công ty đại gia Việt Nam nào, không cá nhân đại gia Việt Nam nào chịu bỏ đồng xu cắc bạc xu teeng nào cho Nhà nước vay, thì Nhà nước phải vay từ các định chế tài chính quốc tế, những chủ nợ rất khắt khe chỉ cho vay trên cơ sở đã có đánh giá cao về khả năng trả nợ của bên vay. Sự chậm trễ sẽ khiến dân tộc này phải trả một giá thật đắt.

    Hàng tỷ đô-la Mỹ đã được bỏ ra để mua sắm vũ khí, và mỗi năm đều phải chi biết bao tiền của để phá hủy biết bao bom đạn đã hết hạn sử dụng cùng chi phí rất cao để xử lý môi trường do phá hủy không những bom đạn mà còn cả các hóa chất hết hạn sử dụng. Những hóa chất này để phòng thủ khi quân thù tiến hành cuộc chiến tranh hóa học hoặc sử dụng vũ khí vi trùng. Tiền đổ sông đổ biển để bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân.

    Hàng tỷ đô-la Mỹ phải được bỏ ra để xây dựng Sân bay Long Thành để dồn hoạt động hàng không dân sự vào đấy tạo thế mạnh kinh tế cho đất nước, đồng thời giúp hoạt động bảo vệ khu vực Miền Nam tổ quốc nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng được hiệu quả tối đa, nhất là khu vực phía Nam này ở giữa hai gọng kềm đe dọa tấn công bằng không quân của bọn bành trướng bá quyền từ biển đánh ép vào và của bọn cứu-vật-vật-trả-ơn-cứu-nhân-nhân-trả-oán từ sâu trong nội địa Bán Đảo Đông Dương đánh bung ra, đòi hỏi tất cả các sân bay quân sự phải luôn trực chiến, các chiến đấu cơ phải được mua sắm nhiều hơn để trực chiến 24/7 mỗi ngày 24 tiếng và mỗi tuần 7 ngày bay ngợp trên bầu trời Việt Nam, với quyền ưu tiên tuyệt đối trong sử dụng không phận chiến lược quốc gia và chiến thuật chiến đấu chiến tranh.

    Thế kỷ XXI đã qua 1/7 tổng thời gian rồi mà ở Việt Nam vẫn có những vị tiến sĩ hùng hồn tự tin nói về kế sách kinh tế quốc gia dựa trên phép toán số học mẫu giáo, tách kinh tế khỏi môi trường chính trị, thực tế an ninh quốc phòng, thực tiễn chiến lược chiến tranh thì chẳng là đáng kinh ngạc kinh khủng kinh hãi lắm ru?

    Hoàng Hữu Phước, Thạc-sĩ Kinh-doanh Quốc-tế

    Tham khảo:

    [1] Hoàng Hữu Phước. 17-11-2014. Dự Án Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành – Bài số 1. https://hoanghuuphuocvietnam.wordpress.com/2014/11/17/du-an-cang-hang-khong-quoc-te-long-thanh/

    2. Tấn chỉ có ý kiến như ri thôi:

    Người dân phần lớn ko đủ thông tin đánh giá dự án đó lợi hay hại, nhưng dễ thấy tham những trong đầu tư công, mất lòng tin rồi (mà đã có đâu mà mất nhỉ) nên cứ phản đối thôi, theo logic ko dự án ko tham nhũng. Chứ ko nghĩ rằng làm thì có đúng có sai, ko làm gì thì chắc chắn là thua.

    • Hoà Bình says:

     LTT copy bài của thằng cha điên điên vào làm bẩn cả hang.

    • Vĩnh An says:

     Chịu khó đọc hết bài của ông này xong, có cảm giác mình vừa bị … té giếng 😀

    • Bà Tưng says:

     Thêm 1 ông kố của anh Chí haha , đọc mới nửa bài của ông Kố HHP thì tôi tưng tưng hết , muốn ấy ấy với đỉnh cao của ông Kố này.
     Tuy nhiên tôi đồng ý với chính phủ là xây dựng sân bay Long Thành, ĐSCT ( anh # móc lên dự án này), cứ càng xây càng tốt, càng làm dự án nhiều càng tốt , hoặc như chặt cây ở Hà Lội càng chặt càng tốt. Cứ dự án nào của chính phủ mà là chủ trương lớn của Tiệc là càng ủng hộ hết mình, như vậy mới là con người mới, con người XHCN, yêu chủ nghĩa XH là yêu nước. Nhưng tôi không yêu nước mẹ Nga hoặc Tầu nha , 2 thèng này thì kệch nó ra xa thật là xa ,càng xa càng tốt mà. Người tốt thì không anh em chó gì với thèng bẩn nhá nhá.
     Như hồi làm dự án “Bọ Xít” nghe chủ trương lớn của Tiệc là tôi ủng hộ ngay liền, không như mấy ông phản đối rầm rộ này nọ. Nhưng cuối cùng thì “Bọ Xít” cũng được làm thôi , mấy ông cứ phản đối lắm vào cuối cùng thì cũng chẳng ai nghe và còn bị liệt vào thành phần phản động , he hehe.
     Chính phủ cứ tiếp tục cho làm dự án lấp sông ĐN đê , cứ làm thủy điện trong khu bảo tồn đê sao lại dừng lại uổng thế ? Như cái ông TS Phước nghiên cứu tác động môi trường của D.A lấp sông ĐN tuyên bố rằng mấy ông phản đối toàn là phá đám,phản động chứ biết gì , hay như tổng Vĩnh Phúc xây Văn Mếu thì ông Tỉnh bảo: Dân biết gì mà hỏi , heheheh.
     Họ nói đúng lắm lắm rồi nha nên họ đâu có sợ , đâu bị cắt chức , nếu mà họ nói sai thì với chế độ do dân , của dân ,vì dân và dân biết ,dân bàn ,dân kiểm tra thì chắc chắn chính phủ sẽ cắt chức họ, đuổi về quê chăn gà cho vợ rồi. Ý lộn rồi , nếu họ mà nói sai thì sẽ bị đuổi về nhà chuyên tâm chăn “heo” 40 mấy kg và nuôi “rau sạch” rồi.

 18. CD@3n says:

  – ngày 25/6, UBNDTP HN đã tiếp nhom vì một HN xanh ( VMHNX) :

  “Tiếp nhóm VMHNX là các ông Phạm Chí Công (Phó Chánh VP UBND TP, Trưởng ban Tiếp Công dân TP), ông Nguyễn An Huy (Phó Chánh Thanh tra TP), ông Lê Hồng Oanh Ngọc (Phó Trưởng ban Tiếp Công dân TP), ông Bá Văn Thắng (Phó phòng chuyên môn, VP UBND TP), bà Lại Thị Tuyết Nhung (Trưởng phòng Tổng hợp, Ban Tiếp Công dân TP), cùng hàng chục công an sắc phục, an ninh thường phục và dân phòng đứng bên ngoài để “canh” và quay phim các thành viên của VMHNX.

  Tuy nhiên, ngược với số lượng đông đảo của đoàn tiếp dân, phía VMHNX chỉ có hai người được phép vào là anh Nguyễn Anh Tuấn và chị Cao Vĩnh Thịnh, mặc dù trong hai lần gặp trước, đều có 5 thành viên tham gia thảo luận.”

  “Ngay từ đầu cuộc gặp, Phó Chánh VP UBND TP Phạm Chí Công đã “phủ đầu” bằng cách khẳng định: “Tôi phải nói rằng các anh chị dùng từ “văn bản yêu cầu giải trình” trên đơn là không đúng quy định của pháp luật. Ta phải thống nhất với nhau là không dùng mấy từ này. Chỉ có một là kiến nghị, hai là đề nghị, ba là tố cáo, chứ mình là công dân thì không có quyền “yêu cầu giải trình”. Theo luật là không có”.

  Ông Công giải thích: “Theo Điều 6, Nghị định 90 (tức là Nghị định 90/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013, quy định về trách nhiệm giải trình của cơ quan nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao – VMHNX), điều kiện để cơ quan nhà nước giải trình là vấn đề phải trực tiếp xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân có đề nghị. Cho nên với cái nội dung này, chúng tôi không giải trình”.

  Ông Công lặp đi lặp lại ý này và còn nói: “Đề nghị các anh chị nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật để có kiến nghị, phản ánh đúng quy định”.

  Đại diện của VMHNX, anh Nguyễn Anh Tuấn, nói: “Chúng ta làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và trân trọng tình cảm của người dân đối với thủ đô. Chính vì thế nên việc tranh cãi xem văn bản này phải mang tên là “kiến nghị” hay “yêu cầu giải trình” là không cần thiết. Tuy nhiên, một khi anh cứ nhấn mạnh mãi rằng chúng tôi vận dụng sai luật thì phải nói thẳng: Chúng tôi không sai. Bản thân chúng tôi là những người chịu thiệt hại trực tiếp từ hành vi chặt phá cây xanh trên các tuyến phố. Chúng tôi có bị ảnh hưởng từ sự chặt phá cây, và đó là hành vi chặt hạ chứ không phải tỉa cành”.

  Anh Tuấn cũng khẳng định bản báo cáo kết luận thanh tra (ngày 8/5/2015) chỉ là nhằm báo cáo cấp trên (UBND TP và Thanh tra CP) chứ không mang ý nghĩa giải trình đối với người dân để họ xác định cụ thể sai phạm ở đâu. “Về mặt logic, các anh làm và các anh tự thanh tra mình và báo cáo lẫn nhau, là không đúng. Về nội dung, chúng tôi cũng không hài lòng với kết quả thanh tra, vì nó không khách quan, không cụ thể, không chỉ rõ các sai phạm”.

  “Vị Phó Chánh VP UBND TP to tiếng: “Thành phố Hà Nội đã hết sức nghiêm túc, đã chỉ đạo thanh tra và có kết luận thanh tra. Kết luận thanh tra đã làm rõ mọi việc rồi, các anh chị về mà đọc, mà nghiên cứu cho kỹ. Còn các đề nghị khác của các anh chị, chúng tôi trả lời luôn, là không có cơ sở cung cấp. Thành phố chính thức trả lời là tất cả nội dung đã được đề cập trong kết luận của Thanh tra rồi và Thành phố cũng đang thực hiện hết sức nghiêm túc. Anh chị không thấy khách quan chứ đa phần người ta thấy khách quan rồi”.

  Anh Nguyễn Anh Tuấn một lần nữa nhắc lại: “Bản kết luận không thể hiện được các văn bản mà chúng tôi yêu cầu. Là người dân, chúng tôi có quyền giám sát và chúng tôi cần những văn bản đó để tiếp tục thực hiện công việc giám sát độc lập và phản ánh tiếp”.

  Các quan chức tiếp tục yêu cầu đại diện nhóm VMHNX “về đọc kết luận thanh tra”. Họ không đưa ra được một thông tin nào mới cũng như không giải trình thêm được một lời nào.

  Với các câu hỏi mang tính chất vấn của anh Nguyễn Anh Tuấn và chị Cao Vĩnh Thịnh về bản kết luận thanh tra (ví dụ, văn bản của Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông có nói đến việc lập phương án bảo vệ, không rõ phương án đó có bao gồm việc chặt cây không và chặt bao nhiêu?), các quan chức đồng loạt: “Anh chị chỉ có quyền phản ánh đề nghị của các anh chị thôi chứ không có quyền chất vấn”. Ông Phó Chánh Thanh tra Nguyễn An Huy còn tuyên bố: “Anh là người dân. Tôi sẽ không giải trình với anh các nội dung đó. Anh không có quyền yêu cầu tôi trả lời và tôi không có trách nhiệm trả lời. Anh lấy điều nào của luật mà đòi hỏi cơ quan nhà nước phải trả lời anh?””.

  “Cuộc làm việc kết thúc sau hơn một tiếng, với biên bản do Ban Tiếp Công dân lập. Anh Nguyễn Anh Tuấn ghi rõ: “Biên bản này chỉ phản ánh được một phần nội dung buổi làm việc. Buổi làm việc không làm rõ được các nội dung yêu cầu giải trình – mục 1 và 2. Chúng tôi bảo lưu việc đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ thêm các nội dung của bản kết luận thanh tra bằng việc cung cấp bản sao các văn bản như đã nêu trong “văn bản yêu cầu giải trình” đã gửi ngày 28/5/2015”.

  Phía ngoài phòng, các nhân viên an ninh Thành phố, quận Hoàn Kiếm, và công an, cũng ngăn cản ba thành viên của nhóm VMHNX vào bên trong để cùng tham gia thảo luận.” ( nguồn :Fb Đoan Trang).
  —————————————
  Only to read, Don’t write comment, pls !

  • Dove says:

   Hôm qua Dove tình cờ đọc một bài báo nước ngoài về 10 dấu hiệu của người sắp chết. Kiểm điểm lại thấy mình có đến 6 dấu hiệu, thế là bỏ ăn, leo lên giường, bật quạt cho mát rồi nằm chờ chết.

   Sáng bảnh mắt ra tỉnh dậy, thấy vẫn chưa chết bèn đòi ăn rồi lại vào Hang Cua. Đọc xong còm này bổng nãy ra sáng kiến, hay là lập danh mục 10 dấu hiệu của một chính quyền sắp chết. Quá đã, tuy nhiên mới chỉ nghĩ ra 2:

   1) Dựa vào các văn bản fake để từ chối trách nhiệm giải trình cho dân về “hành vi lạ” hoặc “kỳ quặc” của các nhà chức trách.

   2) Dung túng công chức tự tung tự tác phủ nhận quyền giám sát của người dân bằng lời nói và hành vi ngang ngược.

   Vậy đề nghị đóng góp trực tiếp hoặc cung cấp thêm tư liệu để Dove tổng kết.

   • huu quan says:

    3-Ăn tạp, ăn không từ thứ gì
    4-Hay nói nhảm, nói huyên thuyên để bao biện mà chẳng biết đúng hay sai
    5- Luôn nghĩ cho tương lai con cháu học hàng mình mai này mình “Đai” nó sẽ ra sao nên vội cho con đi Mỹ đẻ, vội xây dựng gấp vài hòn đảo để kiếm thiêm tiền, vội quy hoạch chỗ cho con
    6-Không dám kỷ luật ai vì sợ mai này có khi nó đào mồ mình lên
    7-Quy ra cung phụng, nịnh bợ anh to hơn (Thiên triều) để mong nó cho mình vài viên sâm ngậm cho dai sức cầm cự
    8-Xây đền đài, lăng tẩm họ hàng thật to để chuẩn bị chỗ năm, mai này làm nơi thờ tự
    9-Lúc nào cũng sợ bị trả thù ân oán nên chi nhiều tiền cho mấy anh bảo vệ (Công an) để bắt bớ kẻ nghi ngờ và che chắn cho mình
    10- …..
    không tìm ra nổi nữa, pác Dove thông cổm

    • Dove says:

     Trong 10 triệu chứng của người sắp chết có 2 triệu chứng rất hay, đó là mất cảm giác ngon miệng nên ăn gì cũng thấy chán và não bộ mất khả năng kiểm soát cơ thể nên đi đứng loạng choạng, tay chân lóng ngóng làm gì cũng ko nên kể cả cầm cốc nước để uống. Vậy nhân ý kiến của Hữu quan đề nghị đưa vào thêm 2 triệu chứng:

     3. Ăn tạp, ăn ko từ thứ gì, ăn càng bẩn càng thấy ngon miệng.

     4. Trên bảo dưới ko nghe, cảm giác bất tuân, bất an và bức xúc trong mọi tầng lớp dân chúng ngày càng dâng cao.

     Triệu chứng No3 là rất độc đáo vì nó hoàn toàn đối lập với triệu chứng ăn ko ngon của người sắp chết. Còn triệu chứng No4 về cơ bản phù hợp với tiêu chí về tình thế cách mạng do đích thân V. I. Lenin đề ra và triệu chứng của người sắp chết.

     Nếu tỷ lệ Up/ Down > 1.01 thì Dove sẽ đưa vào tổng kết.

    • Dân gian says:

     Thêm cái này cho ngon này: Những người tôn thờ Văn Ba, người cha sinh ra đảng cầm quyền, đã bắt đầu bổ báng chính quyền.

 19. Vĩnh An says:

  VA rất tâm tư khi thấy các cụ chửi thề nói tục bằng tiếng Việt như vậy. Thời đại toàn cầu hóa rồi, có gì bực mình khó chịu hãy vận dụng ngoại ngữ để chửi cho nó hợp thời, sang chảnh. Ai biết tiếng Anh chửi bằng tiếng Anh, ai biết tiếng Nga chửi = tiếng Nga, bác Tâm HM có thể chửi bằng tiếng Hơ Mông cho nó … lịch sự.
  Để tỏ rõ lòng yêu nước bà con nên học thêm cách chửi = tiếng Tàu, nay mai nhỡ đụng độ nếu hết đạn có thể bắn liên thanh cho Tàu nó chết. Nhất là các chiến sĩ và bà con làm ăn trên biển.
  ———-
  他妈的 (tā mā de):( đọc là tha ma tợ). Dịch nôm na có nghĩa là “Mẹ nó!”. Đây là từ rất phổ biến, được sử dụng để chửi thề, không có đối tượng.
  肏你妈 (cào nǐ mā): (đọc là chao nỉ ma). Đây là từ chửi có đối tượng, = đmm
  肏你祖宗十八代 (cào nǐ zǔ zōng shí bā dài) = đ* cả lò tới 18 đời nhà ấy
  – 你是笨蛋: /Nǐ shì bèndàn) = Đồ ngu/ Đồ ngốc
  Ni shi gou(: Nỉ sư cẩu): mày là con chó
  You’re nothing to me. 你对我什么都不是 (nỉ tuây ủa sấn mơ tâu pú sư)Đối với tao, mày không là gì cả
  What do you want? 你想怎么样?(ní xiéng chẩn mơ ieng) Mày muốn gì ?
  You’ve gone too far! 你太过分了! (nỉ thai cua phân)Mày thật quá quắt/ đáng !
  Get away from me! 离我远一点儿!(lí ủa oẻn y tiẻn) Hãy tránh xa tao ra !
  I can’t take you any more! 我再也受不了你啦 (ủa chai ỉa sâu bu lieo nỉ a)! Tao chịu hết nỗi mày rồi
  You asked for it. 你自找的 (nỉ chư chảo tơ). Do tự mày chuốc lấy
  Shut up! 闭嘴!(pi chuẩy) Câm miệng
  Get lost.滚开(cuẩn khai)! Cút đi
  You’re crazy! 你疯了! Mày điên rồi ! (nỉ phâng lơ)
  Who do you think you are? 你以为你是谁?(ní ỷ uấy nỉ sư suấy) Mày tưởng mày là ai ?
  I don’t want to see your face! 我不愿再见到你!(ủa pu oẻn chai chientao ni) Tao không muốn nhìn thấy mày nữa
  Get out of my face. 从我面前消失!(chúng ủa mien chién xieo sư) Cút ngay khỏi mặt tao
  Don’t bother me. 别烦我。(pía phan ủa)Đừng quấy rầy/ nhĩu tao
  You piss me off. 你气死我了。(nỉ chi sứ ủa lơ)Mày làm tao tức chết rồi
  You have a lot of nerve. 脸皮真厚。(liẻn pí chân hâu)Mặt mày cũng dày thật
  It’s none of your business. 关你屁事!(quan nỉ pì sư ) Liên quan gì đến mày
  Drop dead. 去死吧! (truy sử pa)Chết đi
  You bastard! 你这杂种!(nỉ chưa chá trủng) Đồ tạp chũng
  Get off my back. 少跟我罗嗦。(sảo cân ủa lua sua) Đừng lôi thôi nữa
  Who do you think you’re talking to? 你以为你在跟谁说话?(ní ỷ uấy nỉ chai cân suấy sua hoa)Mày nghĩ mày đang nói chuyện với ai ?
  What a stupid idiot! 真是白痴一个!(trân sư pái trư ý cưa) Đúng là đồ ngốc
  I detest you! 我恨你!(ủa hân nỉ) Tao căm hận mày ———-ST

  • Suốt ngày dùng hàng Tàu, đến chửi lộn cũng xài hàng Tàu là cớ làm sao 🙂
   Cứ miệng “phắc du”, tay tụt quần đưa “hàng” về phía nó là hiểu – vừa phổ quát vừa đậm Đà bản sắc dân tộc, keke

   • huu quan says:

    Nhưng “hàng” phải hoàng tráng mới dám móc ra chớ pác Tấn. Cỡ mấy cụ trong hang toàn “Quá hạn sử dụng vài chục năm” thì doạ nó sao nổi.

 20. Mongun says:

  Việc bắt Phạm Chí Dũng vào lúc này có thể nhằm 2 mục đích, một là nhổ cái gai trong mắt nhà cầm quyền, hai là phá đám chuyến đi của tổng Lú. Các cụ đoán xem nhóm nào thực hiện việc này?

  • Chuyện quốc gia đại sự chẳng thể thay đổi bởi những quyết định ở cấp bé tí đâu, cụ chớ lo 🙂

   Tụ nhiên mình nhớ vụ lãng quên bức thư huyền thoại ngày xưa, lần này chí ít cũng có gặp mặt bắt tay rồi. Ko biết cụ Dove – người đang giữ bản quyền “Truman ủn Văn3” – có cố vấn kỹ cho đoàn ta ko, kẻo 50 nam sau ai đó lại nói “Obama ủn người mà ai cũng biết là ai” thì chán lắm. Lịch sử ko nên tắm 2 lần trên một dòng sông 🙂

   • Mongun says:

    Việc bắt người lúc này nhất là đang đàm phán TPP và ngay trước chuyến đi của cụ Lú thì ko thể do cấp bé tý quyết định được. Bọn bé tý ấy chẳng dại gì mà mó dái ngựa vào lúc này.

   • Dân gian says:

    Lần tay thì ai ủn ai? – Không ai ủn lão Obama vào tay cụ Trọng cả và ngược lại cũng thế luôn. Có một lý do để hai cụ này nhảy bổ vào nhau. Đó là Trung Quốc với lòng tham vô đáy không kiềm chế được: Chiếm biển Đông.

    Hai cụ này đến với nhau nhưng chắc chỉ bắt tay thôi chứ chưa chắc đã ôm hôn nhau. Cả Thế giới đang chờ xem Obama nói chuyện với một ông “CS nguyên chất”(đời chót?) như thế nào. Còn cụ Trọng nói gì với kẻ thù của giai cấp(về lý thuyết học thuyết CS) để có chỗ dựa nhằm chống đỡ áp lực ngày càng điên cuồng của ông bạn vàng trên biển Đông.

    Còn với tư cách công dân thì mình chỉ nhớ tới câu nói buồn cười của cụ Trọng: Mình phải thế nào thì người ta mới mời mình chứ. Một câu nói đậm chất thôn quê Bắc Bộ 😀

    • codamanxoi Bat says:

     Tôi vừa đọc lại truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Công Hoan thì ra câu nói của cụ Trọng: “Mình phải thế nào… là rút từ trong truyện ngắn “thật là phúc” đây là lời quan huyện phân xử vụ kiện của một anh dân đen có vợ bị lính lệ của quan huyện sàm sỡ và đánh cả anh chồng. Sau khi phán một hồi dọa bên bị “Ngài” nói thêm: “Vả lại vợ mày mặt mũi thế kia, chắc hẳn cũng có thế nào với nó, thì nó mới thế chứ”?

  • Vĩnh An says:

   Cụ Trọng hình như không nắm được bên CA và TC2. Có chi tiết là tòa nhà mới của BCA trên đường PVĐ do thầu TQ xây dựng

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Nghe dân gian đồn đại, tòa nhà này khánh thành rồi nhưng …đang đi tìm Chíp.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thấy các cụ nghe tin phải có kiểm chứng. Ông PCD có bị bắt thật không hay chỉ là tin vịt. Entry trước tôi đã nói rồi, cần sự chuyên nghiệp trong việc đưa tin. Xin cảm ơn sự chú ý.

   • Dân gian says:

    Có một nguồn đây, không biết có tin được không? http://thuymyrfi.blogspot.fr/2015/06/tien-si-pham-chi-dung-bi-bat.html?m=1

   • PV-Nhân says:

    Tôi UP cái còm này…

   • Hiệu Minh says:

    Ông PCD chỉ bị câu lưu trong vài giờ, sau đó được thả. Thông điệp sau vụ bắt này là gì ngay cả người bắt cũng chẳng biết. Các cụ tha hồ đoán mò ở quán trà vỉa hè.

    Đăng tin “bị bắt” rồi người ta thấy ông PCD lang thang ngoài đường, dân sẽ bảo đây là tin vịt.

    Theo dõi BBC chưa thấy đưa tin vì thế tôi mới yêu cầu kiểm chứng trước khi chửi đổng.

    • Trần says:

     Lão Cua tuyên ương tui cái. Tui chỉ nói “nghe đâu”. Mà cũng không “chửi đổng” đấy nhá, lão giữ mìn tui cũng giữ mìn…H 😛
     Có điều nay nhờ lão giải thích cho xin sáng tỏ: “Ông PCD chỉ bị câu lưu trong vài giờ”. “Câu lưu”,từ Hán Việt, có nghĩa tạm thời bắt giữ để xét hỏi. Vậy “tạm thời” là vài giờ vài ngày vài tháng có khác nhau? Còn “bắt giữ” trong “câu lưu” có phải “bắt giữ” ở mức “tín nhiệm cao”, tức rồi thả? 😀

 21. Ha says:

  Cả làng nói tục. Một cán bộ xuống xã công tác. Khi được hỏi nhà ông chủ tịch xã ở đâu, cháu bé trả lời: “Đ*o biết”. Hỏi một cụ già, câu trả lời cũng là “Đ*o biết”. Gặp được ông chủ tịch xã, vị khách phàn nàn sao ở xã nhiều người nói tục thế. Ông chủ tịch xã đáp: “Chúng tôi bảo mãi rồi mà dân đ*o chịu nghe. Đó là câu chuyện thời bao cấp. Giờ không chỉ cả làng nói tục mà cả nước nói tục.

 22. Mongun says:

  Nhà báo Phạm Chí Dũng mới bị bắt sáng nay. (Bên Tin tức hàng ngày)

  Deleted

  ( nhà cháu chửi khi nghe tin này có bị nộp phạt ko ạ?)

  • Hiệu Minh says:

   Có phải là tin vịt chăng. Cụ Mongun tranh thủ chửi thế này là hạ uy tín cụ trước, rồi đến blog và rất phiền. Tôi phải delete phần chửi đi. Xin lỗi, lần sau mà cụ tiếp tục chửi như thế, tôi sẽ spam.

 23. Trần says:

  Sinh ra và lớn lên cả đời chỉ ở Hà Nội thì thành thật công bằng mà nói Hà Nội trước năm 1954 và sau đó đến tận 1970 gần như không có chuyện văng bậy. Ngay nói chuyện với người khác về bố mẹ mình thôi thì chỉ nói bố mình, mẹ mình, bố tôi, mẹ tôi, chứ nói ông bô tôi bà bô tôi là đã là chướng tai và bị người nghe đánh giá là ăn nói kiểu người không có học. Các cụ còn mắng cho, bô bô là cái bô gì à.Có lẽ văn hóa nếp sống thời còn trọng nho giáo và môi trường sống thời thực dân phong kiến còn rơi rớt làm cho người ta không nói bậy, dù rằng đời sống vật chất lúc đó cũng không phải là cao. Tầng lớp công chức, thày giáo, bác sĩ, kỹ sư và những nhà giầu lúc đó phải nói là rất mực gương mẫu từ ăn nói, áo quần, đi lại cư xử. Thế rồi cứ từ từ hỏng và rồi hỏng hẳn. Đồng ý là đầu tiên phải giữ mọi sự tử tế từ trong gia đình. Nhưng gia đình cũng chỉ là một tế bào xã hội. Hai ba chục năm lại đây xã hội hỏng nặng thì chuyện giữ căn cơ từ gia đình là rất khó. Xã hội tràn đầy giành giật,bất công dẫn đến bức xúc.Bức xúc rất thật và chính đáng. Đơn cử ngay chuyện các cụ thuộc thế hệ được coi là “lão thành cách mạng”. Dẫu gì cũng là vào sinh ra tử thật, thế mà giờ đây cho dù lương hưu đủ sống nhưng nghe nhưng thấy đám có chức có quyền chỉ dáng tuổi con cháu mình, chẳng vất vả chiến trận gì, chẳng tài cán gì mà nhiều biệt thự nhà lầu, uống một chai rượu tây mươi triệu chuyện thường, rồi lên Lếch-xợt xuống Mẹc-xê-đì thì làm sao mà không văng mẹc;xà-lù hay tỉu-là ma. Chuyện chửi tục, văng bậy nghĩ cho cùng, chuyện thường tình. Tất nhiên thường tình khi xã hội đểu.

  Mời xem Khuất Nguyên.
  Ngư phủ (Người dịch: Đào Duy Anh)

  Khuất Nguyên bị đuổi, dạo trên bờ đầm, vừa đi vừa ngâm, vẻ mặt tiều tuỵ, dáng người gầy còm.

  Ông chài trông thấy liền ướm hỏi: “Tam Lư đại phu đấy phải không? Vì sao mà đến nông nỗi ấy?”

  Khuất Nguyên bèn đáp lại ung dung: “Mọi người đều say, mình ta tỉnh, khắp đời đều đục, mình ta trong, vì thế mà bị đuổi.”

  Ông chài nói: “Thánh nhân không câu nệ, theo đời mà biến thông. Mọi người đều say, sao không uống tràn cho ngây ngất đi? Khắp đời đều đục, sao không theo dòng mà sục ngàu lên? Lại cứ nghĩ sâu làm cao, để đến nỗi bị đuổi nào!”

  Khuất Nguyên nói: “Ta nghe, người mới gội thì phủi khăn, người mới tắm thì giũ áo, ai lại đem tấm thân trong vắt, mà nhuốm lấy nhớp nhơ của vật? Thà nhảy xuống dòng Tương, chôn trong bụng thuồng luồng, sao lại đem cái tiết sáng ngời mà vùi vào bụi bặm của đời?”

  Ông chài tủm tỉm cười, chèo thuyền mà đi. Hát vang sông: “Nước Thương Lang trong a, thì ta giặt khăn đầu; Nước Thương Lang đục a, thì ta rửa chân vào.” Chèo thuyền thẳng đi, không nói thêm gì.

  Vì vậy, vào cái thời buổi này, chẳng thích thú cổ vũ gì đâu, nhưng ai chửi ai văng thì cũng đếu “thông cổm”. Mà là thông cổm ngay cho cái thân mình. Tùy nghi tùy chỗ, cứ theo ông chài mà sống cho “an nhiên tự tại”. Cao đạo như Khuất Nguyên cũng hay! Ông chài cũng hay! Cứ bàn lắm cái chuyện lan man chửi thề không khéo “mắc mưu” Lão Cua đấy! 😛 😛 😛
  Ông Nguyên Phú Trọng mồng 7 sang Mỹ, ổng sướng, hồi hộp chờ tin vui. Nhưng bùi ngùi chuyện ông nhà báo Phạm Chí Dũng, nghe đâu bị bắt rùi…

  • Ông Khuất Nguyên này hao hao giống cụ Trần Đức Thảo (TDT) nhà ta.

   Mình vừa uống bia tươi chổ TDT về, ở DÀ Nẵng, đường TDT song song đường Hoàng Xuân Nhị, nối hai đường Huy Cận và Tố Hữu với nhau. Đường Tố Hữu dài và rộng nhất.

   Tính ra, cụ Thảo ko đc dùng nhưng ko bị quên công lao nhỉ!

   • Trần says:

    TĐT có tên đường ở ĐN à? Kinh nhỉ, HN có không nhỉ ? Đà này khéo các ông NVGP bị đánh rồi cũng có tên cho nó cân đối với mấy ông “vùng lên đánh đập NV, một đêm tỉnh dậy đã thành vĩ nhân”!

    • huu quan says:

     Ngày trước có lần em nhậu với một ông tự xưng là nhà thơ. Ông toàn kể ngày xưa bị giam cùng nhóm Nhân văn Giai phẩm như thế này, như thế này… Rồi ông đứng lên đọc thơ. Nghe thơ của ổng, mọi người cười ồ: “Cụ bị giam cùng nhóm Nhân văn Giai phẩm mà cụ cứ tưởng mình là… Nhân văn Giai phẩm”
     Rồi một cụ khác đứng lên, xưng là nhạc sỹ và kể mình sáng tác bài này bài này năm 1972 trong chiến trường XYZ gì đó. Rồi cụ hát cho mọi người nghe. Có người nghe rồi gật gù: “Cụ sáng tác thế này, Mỹ nó sợ quá bỏ chạy nên thua là phải. Bài hát gì mà toàn nghị quyết với quyết tâm”.

  • TM says:

   Mang những tình huống bất công, thối nát, nhũng nhiểu làm khổ người dân để giải thích cho hiện tượng chửi tục trong dân chúng ngày nay, e rằng không biện minh được cho những trường hợp chửi tục không duyên cớ, chửi theo thói quen không biết hình thành tự bao giờ, và tại sao những người hiện đang sinh sống tại Hà nội lại chửi tục nhiều hơn nơi khác, như Bác Cua nhận xét.

   Có lần cô Ngà Voi có trích dẫn lời thoại.của một nhóm khách ăn gọi nhắn bạn bè ra gặp mặt tại nhà hàng, trong đó 50% từ là tiéng chửi tục, khiến bạn Hà nội ngồi cùng với Voi cũng phải xấu hổ. Mang câu thoại loại ấy so với lời ăn tiếng nói của những người dân oan mà Voi đang bênh vực thì không biết thành phần nào hay chửi tục hơn, và thành phần nào “xứng đáng” được chửi tục hơn.

   Có lẽ cần có thêm những ” nghiên cứu khoa học” về thói chửi tục ngày nay.

   • Trần says:

    Đúng là cần có thêm đề tài “nghiên cứu khoa học”. Chỉ đề nghị để tránh cửa quyền yêu nước, phải có đấu thầu bácTM ạ.

    • TM says:

     Bác Trần đề nghị đấu thầu thì phải lại quả các quan bao nhiêu đây bác? Thôi để các bác trong Hang Cua tự phát nghiên cứu là được ruồi. 😉

  • TKO says:

   @ Bác Trần:

   Bác Trần nhắc đến Khuất Nguyên, TKO chia sẻ thêm đoạn văn TKO đã sưu tầm nha:

   CỎ THI

   Khuất Nguyên bị đuổi bỏ, ba năm không được gặp lại vua, tận trí tận trung mà bị lời gièm pha che lấp, lòng phiền, ý loạn, không biết nên ra ra sao, mới lại thăm quan thái bốc Trịnh Thiềm Doãn, nói:
   – Tôi có điều nghi, xin tiên sinh quyết cho.

   Thiềm Doãn sửa ngay lại cỏ thi, phủi mai rùa, hỏi:
   – Ông muốn dạy tôi việc gì?

   Khuất Nguyên đáp:
   – Tôi nên khẩn khẩn, khoản khoản, thành thực để hết lòng trung chăng? Hay nên đưa đón theo đời để khỏi khốn cùng? Nên bừa giẫy cỏ lau để hết sức làm ruộng chăng? Hay nên giao du với kẻ sang để cầu danh? Nên nói thẳng chẳng kiêng nể gì để nguy thân chăng? Hay nên theo thói tục, cầu giàu sang để sống cẩu thả? Nên siêu nhiên xuất thế để giữ thiên chân chăng? Hay nên nịnh hót, khúm núm, xun xoe, gượng nói gượng cười để hầu hạ đàn bà? Nên liêm khiết, chính trực để được trong sạch chăng? Hay nên tròn trĩnh, trơn tru như mỡ, như da để được như cái cột bóng? Nên ngang tàng như con ngựa thiên lý chăng? Hay nên lênh đênh như con vịt ở trên mặt nước cùng nhấp nhô với sóng để bảo toàn lấy thân? Nên chạy đua với loài ngựa hèn? Nên cùng bay với loài chim hoàng hộc chăng? Hay nên cùng tranh ăn với gà vịt? Đường nào cát, đường nào hung? Bỏ đường nào, theo đường nào? Đời hỗn trọc mà không thanh thì cánh con ve là nặng mà nghìn cân là nhẹ; chuông vàng thì bỏ nát còn nồi đất thì kêu vang; kẻ gièm pha thì lên chân, người hiền sĩ thì vô danh. Than ôi! Biết nói gì đây? Ai biết ta là trong sạch?

   Thiềm Doãn đặt cỏ thi xuống mà tạ rằng:
   – Thước có khi ngắn, mà tấc có khi dài; vật có chỗ không đủ mà trí có chỗ không sách; số có chỗ đoán không tới mà thần có chỗ không thông. Ông cứ theo lòng ông mà làm đúng ý ông. Cỏ thi và mai rùa thật không biết được việc ấy.

   Người dịch: Nguyễn Hiến Lê.

   • Trần says:

    @ TKO : Cảm ơn chị. Cũng xin thiển nghĩ.

    Khuất Nguyên là người đã từng làm quan lại tài giỏi văn chương nhưng chỉ vì sống đời trong sạch và trung thực mà đâm ra ‘lòng phiền, ý loạn” đến mức bế tắc phải tìm đến thày bói để trải lòng nhưng rốt cuộc thày cũng phải tạ từ, “cỏ thi và mai rùa không biết được việc ấy”. Có lẽ phương Đông có nhiều điển tích nói về sự người tử tế thường gặp điều oan trái.

    Khuất Nguyên đáng kính trọng thật nhưng nếu so ra thì trộm nghĩ vẫn ngưỡng mộ nhà thơ Cao Bá Quát hơn. Thánh Quát vì thương dân khốn khổ mà nổi loạn.

    Khuất Nguyên không có được tinh thần “đấu tranh” như Cao Bá Quát thì đáng ra cũng phải có cái tinh thần “ vừa hợp tác vừa đấu tranh” như ông thủ tướng đã có lần tâm tư mới phải, chứ làm thiên thơ Ly Tao là chỉ cho riêng bản thân mình. Hoặc ít nhất là “phản biện trung thành” có lợi cho 2 Đ, tức cho Đời cho Đảng ( nói rõ vậy, kẻo nhầm 2Đ là Đất và Đô, hoặc nghĩ Đ Đ khác trong bối cảnh entry thì quá tệ 😛 )

    Tết Đoan Ngọ 5 tháng 5 âm lịch vừa qua 5-6 ngày là do người tàu đặt ra để tưởng nhớ Khuất Nguyên. Người Việt làm theo, gọi là ngày giết sâu bọ, không rõ lắm , nhưng kể có ngày này giết sâu như ông chủ tịch nước cũng từng tâm tư cũng hay.

    Thanks chị TKO again.

    • Mười tạ says:

     Khà khà,

     Cụ Trần đề cập đến cụ C.B.Quát là rất hấp dẫn, có lẽ cụ CBQ là sĩ phu phương Đông mà có tính cách phương Tây nhất. Cụ còn làm tua đi Nam Dương, quan sát Tây nó sinh hoạt ra làm sao rồi về giúp đồng bào ta 🙂

     Cụ đề xuất góp ý ko đc tiếp thu thì phất cờ tự làm lấy, thành bại thì cũng có danh gì với núi sông, ko phải kiểu viết vài tờ sớ ra bưu điện gửi đi rồi xong, hihi

     Nói chuyện dâng sớ thì lại nhớ cụ Chu Văn An, nhưng cụ An có nhiều học trò làm quan, nên ít nhiều còn có ảnh hưởng.

     Tính ra, Việt Nam mình nhiều nhân vật lịch sử hiển hách, nhưng tiếc là thiếu người viết sử cho hay. Xin lấy hai nhân vật là Gia Cát Lạng và Đào Duy Từ. GcL là người bên Tầu nhưng bên ta hỏi ai cũng biết, DDT thì chắc chỉ những hộ sống ở đường Đào Duy Từ mới biết …tên, hic.

     Ông GCL nổi tiếng là trên thông tiết trời, dưới rõ phong thuỷ (tầm chở cụ VA chứ chẳng chơi) thế mà giúp nhà Thục ì ạch mãi ko nên cơm cháo gì, khi chết giao binh quyền cho đệ tử ruột Khương Duy vài năm rồi cũng tiêu tan.

     Còn cụ Từ bố mất sớm, lý lịch xấu, 50 tuổi mới có dịp giúp Chúa Nguyễn, gay dựng cơ đồ từ vùng đất hoang hoá miền Trung, thống nhất giang san, khai sinh ra nhà nước đế quốc Việt Nam có diện tích – nghe nói- còn lớn hơn bay giờ, hehe.

    • Vĩnh An says:

     Đào Duy Từ bỏ Lê; Trịnh vào nam phò Nguyễn làm nên nghiệp lớn, Tấn định bỏ đi đâu đây 😀

 24. CD@3n says:

  – câp nhật : lại xin xây khu công nghệ phần mềm :

  “UBND Hà Nội vừa có tờ trình Thủ tướng xin thành lập khu công nghệ thông tin tập trung tại quận Long Biên. Dự án có diện tích 43 ha, do Công ty TNHH một thành viên Hanel làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư dự kiến 10.500 tỷ đồng.
  Dự án bao gồm các hạng mục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật hơn 942 tỷ đồng, xây dựng công trình tại các khu chức năng là hơn 9.500 tỷ đồng. Thời gian triển khai xây dựng là từ năm 2015 đến 2019.
  Mục tiêu của dự án được thành phố nêu là phát triển kinh tế tri thức và phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin đặc biệt là công nghiệp phần mềm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thu hút đầu tư trong và ngoài nước… UBND thành phố Hà Nội nhận định nếu dự án sớm đi vào hoạt động sẽ góp phần đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông theo mục tiêu của Chính phủ. ”
  —————————
  Ý kiến bạn đọc (6)
  “Không hiểu xây thêm khu này nữa thì khu công nghệ cao Hòa Lạc xây ra để làm gì nhỉ??
  hoangnt – 5 giờ trước
  ————————————
  – Trong 1 QĐ mới đây, TTCP đồng ý cho xây thêm 3 khu CN Cao : tại HN, ĐN, SG. với HN, là khu CN sinh học cao. Hà lội thấy chưa “đã”, phải xin…thêm tí nữa !
  – hãy nhìn tấm gương khu “phần mềm” ( soft-park) Quang Trung tại SG, soi cho thật kỹ…rồi hãy “đâm đầu vào bụi rậm”!
  – khu CN cao Láng-Hòa lạc, đang thứa rất nhiều đất, có thê nuôi bò theo công nghệ IT, và đặc biệt là các công viên phần mềm….Mại !
  – HM, vốn là dân IT, trường hợp này, “văng” có được ngoại lệ không ?!

 25. Hiệu Minh says:

  Có cụ nhà quê vào bệnh viện HN chữa bệnh. Gặp một đám sinh viên y khoa đang thực tập, cụ hỏi, cho bà hỏi cái, chỗ chữa l*n ở đâu. Bọn trẻ ngượng chin mặt, nhưng cũng chỉ cho và bảo cụ, người ta gọi là chỗ chữa phụ khoa cụ ạ.

  Ừ thì phụ khoa, phụ khoa cái mả cha chúng bay, đứa nào chả chui ra từ đó mà cứ nói tránh. Cụ khám xong quay ra vẫn gặp bọn trẻ ngồi đó. Thấy cụ chúng cười ngặt nghẽo, bà cú quá, tốc váy lên và bảo, cười gì, cười cái phụ khoa bà đây này.

  Nông dân mà được hướng dẫn về dùng từ chuẩn, họ học cũng nhanh phết. 😛

  • CD@3n says:

   M nhớ lại có quen a.nhà báo ngày xưa, a này hiền lành, rất hay “trung gian hòa giải” các vụ cãi cọ trong khu tập thể…một chị xồn xồn, sấn xổ ( xấn xổ?) “hát” té tát a. hàng xóm : mày chỉ đáng “liếm l*n tao”…nhà báo liền lên tiếng : “chị ơi, về thôi, nó ” liếm” thê chị chưa hết giạn à? và quay sang ‘nạn nhân”, mày có cảm ơn chị ây không, nhiểu thằng muốn mà không được, mày sướng nhất ở đây rồi đấy,…! thê là mọi người cười vang, chiến tranh thành hòa bình !

 26. […] Hiệu Minh ☆(Basam) – Đứa bé bập bẹ nói bao giờ bắt đầu cũng là mẹ, má thân thương, nhưng biết ghép lại vài câu với nhau và sống trong môi trường người lớn nói tục, chúng có thể chửi đ*t mẹ (dân facebook gọi là Đan Mạch) mà không hiểu đang nói gì. Người sống ở Hà Nội nói tục nhất nước […]

 27. TM says:

  Tôi đồng ý với bác Kim Dung là chửi tục là một thói quen đã thấm sâu vào tiềm thức và chỉ chờ “thời điểm thuận tiện” là vãnh ra, chứ không phải là một phản xạ tự nhiên, mười người như một đều hành xử cùng như vậy. Trước những tình huống gây bức xúc do bác Cua nêu ra làm thí dụ, tôi có thể nghĩ đến những câu chửi cho hả tức như: “đồ khốn nạn! Quân mất dạy! Tán tận lương tâm! Vô giáo dục! v.v.”, chứ tuyệt nhiên không thể văng tiếng Đan Mạch được.

  Bác Chinook có nhắc đến những vùng trong Sài Gòn của dân anh chị Cầu Muối, Cầu Ông Lãnh, v.v. Vâng, tiếng chửi tục là ngôn ngữ bình thường của những khu vực ấy, nhưng tiếng chửi tục không tràn lan phổ biến khắp mọi nơi và không hề là hiện tượng phổ biến tại học đường. Học sinh thời xưa không “phun châu nhả ngọc” như được ghi lại trên YouTube như ngày nay. Nữ sinh lại càng tuyệt đối không.

 28. CD@3n says:

  – “Hai nút thắt chính của y tế thông minh, giao thông thông minh là thiếu vốn, thiếu nhân lực vận hành. Với việc thuê ngoài dịch vụ, hai nút thắt này sẽ được tháo bỏ”, một chuyên gia nhận định.

  Đường hướng là vậy, nhưng còn mô hình triển khai ra sao, giải pháp cụ thể thế nào… thì có lẽ vẫn cần phải bàn thêm. Chắc chắn, Giao thông, y tế, dịch vụ công và nguồn nhân lực CNTT sẽ là những chủ đề “nóng” nhất tại Diễn đàn Cấp cao CNTT – Truyền thông Việt Nam (ICT Summit 2015) diễn ra vào ngày mai, 25/6/2015.” ( VNN).
  —————————————
  – hỗi thảo, hội thảo nữa, hội thảo mãi…! thưa các quan, chỉ nói vê GT, khi mà nhân viên làm việc tại các trung tâm điểu khiển GTTM ( đếm được trên vài đầu ngón tay !), đang là “Con các quan”, hoặc kì sư “câu, đường”, thì, hội thảo thê, chứ hội thê hơn thê nữa…mọi chuyện, lại “kính gửi” ông ngăn kéo !
  “không Ai tự vác đá ghè chân minh”- “chân” lý là đó, ,mọi sự trì trệ chính là ở đó !

 29. NgaVoi77 says:

  Thà là không chửi, không viết, một khi đã viết phải viết thẳng nó ra thì mới sướng, mới thỏa mãn được cái cơn cuồng nộ. Bình thường, một người được dạy dỗ phải bức xúc lắm mới văng tục. Một khi đã văng thì văng to, văng khỏe, văng rõ rang mới hả.
  Cụ Tổng Cua tôn trọng “không gian mở” nên cho văng viết tắt kèm nộp 100k (!?) thì khác nào như vua bảo trạng ỉa mà không được đái 😉

  Khi cần văng, Voi sẳn sàng chi 1 triệu để được văng to, văng nguyên từ, không tắt! 😛

  • CD@3n says:

   ui, Nga”IVoire”, đâu phải vua, chỉ mới là “trạng Quỳnh”, …”thua” chưa..?! Like phát !

  • huu quan says:

   ủng hộ Voi. 1 triệu cũng chơi. Nhưng cụ Tổng cho trả góp nhá. Vì bi giờ XH có nhiều chuyện cần phải văng quá nhưng túi Ziền thì ít.

   • OK thôi, trả góp thì trả góp, nhưng văng cũng … Văng góp nhé! Để phan biệt với người trả tiền tươi, thóc thật 🙂

 30. huu quan says:

  cuốc hội uk rùi. Các pác nên đan mạch được chưa?
  http://www.tienphong.vn/xa-hoi/san-bay-long-thanh-chinh-thuc-vuot-ai-quoc-hoi-876185.tpo

 31. CD@3n says:

  – câp nhật : Hot, hot, rất là HOT , Đướng sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông, công trình tổng thầu EPC của bạn “vàng” !…! ( xin cop các chú thích của ảnh thui ) :

  “Hiện tượng uốn lượn bắt đầu xuất hiện khi đường sắt đô thị đổi hướng từ sông Tô Lịch nối vào đường Nguyễn Trãi.”

  “Sự uốn lượn mấp mô xuất hiện liên tục trên con đường Nguyễn Trãi thẳng rộng.”

  “Những đường cong “mềm mại” của đường sắt đô thị đoạn đi qua nhà máy thuốc lá.”

  “Uốn lượn như rồng”
  “Đường sắt được nhìn thấy từ thành phố bằng phẳng nhưng cao độ lên xuống liên tục như lên đèo.”
  “Có đoạn võng hẳn xuống trước khi vút lên.”

  “Người dân muốn Ban quản lý dự án, cơ quan chức năng và giới khoa học trả lời câu hỏi: Tại sao lại uốn lượn, mấp mô?”

  ( nguồn & xem ảnh : http://dantri.com.vn/su-kien/tai-sao-duong-sat-do-thi-cat-linh-ha-dong-uon-luon-map-mo-1089582.htm).
  ———————————————
  – Hà lội “đường bộ uống cong mềm mại, thì ĐS phải uốn lượn như Rồng “leo”” ( hông biết khi chạy, thì có thành Rồng “mửa”?!).- thật đúng là : nuốt vào khó trồi, Khạc ra cũng chẳng được, biết làm sao đây ?!!!

  • CD@3n says:

   – xin câp nhât tiếp vể chuyện “cong lượn” của ĐS CL-HĐ :

   “1/ Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc. Được Chính phủ giao, Bộ GTVT đã phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 3136/QĐ-BGTVT ngày 15/10/2008.
   Dự án có chiều dài tuyến đi trên cao là 13,05 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435mm và 12 Nhà ga trên cao (gồm 2 nhà ga trung chuyển Cát Linh và Đại học Quốc gia); khu Depot rộng 19,6ha tại Hà Đông; trang bị 13 đoàn tàu, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến, vận tốc thiết kế tối đa 80km/h, vận tốc bình quân khai thác 35km/h. Dự kiến cuối năm 2015 sẽ đưa vào vận hành dự án này.”
   “2/ Sáng 25/6, trao đổi với phóng viên Tiền Phong về lý do đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông xuất hiện những đoạn ‘uốn lượn mấp mô’, ông Lê Kim Thành – Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết đó là chủ ý quy trình thiết kế.
   Theo ông Thành, sở dĩ dự án này có những đoạn uốn lượn mấp mô đó là do chủ ý quy trình thiết kế dự án để nâng cao hiệu quả khai thác, giảm tiêu hao năng lượng cho tàu điện.(…)
   “3/ Theo đó, đối với dự án này, trắc dọc lớn nhất tối đa trên chính tuyến thiết kế là 23%o (23 phần nghìn) trong quy phạm cho phép từ 0%o đến 30%o. Để đảm bảo tối ưu hóa trong vận hành và khai thác đoàn tàu về mặt công năng, tiêu hao năng lượng, trắc dọc được thiết kế với nguyên tắc vào ga lên dốc, ra khỏi ga xuống dốc; cụ thể:
   – Khi vào ga đoàn tàu phải giảm tốc độ do đó thiết kế lên dốc để giảm tốc độ của đoàn tàu, hạn chế phanh hãm và tiêu thụ năng lượng.

   – Khi ra khỏi ga đoàn tàu cần tăng tốc để đạt tốc độ vận hành thiết kế do đó thiết kế trắc dọc xuống dốc để tạo gia tốc tự nhiên giúp đoàn tàu tăng tốc và giảm tiêu thụ năng lượng.” ( nguổn : http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ly-do-duong-sat-cat-linh-ha-dong-uon-luon-map-mo-876261.tpo)
   ————————————-
   – sau đây là com “brief- tóm tắt”,bám theo mục 1,2,3 ở trên, HC coi như 1 nơi “phản biện” và cấp thêm thông tin “tham khảo” :
   – 1/ DA từ 2008, thời Tổng Nông “RCCB”, bt GTVT là ô. Đào đình Bình, người học kĩ sư vận tải ĐS tại TQ, đi làm PTS tại DDR ( và sau 1 đêm- thành TS) Thêm nữa, việc xây ĐS trên cao không khép kín, tạo ra buộc phải xây thành 2 ĐS theo 2 chiêu chạy khác nhau ( nói nôm na, tiền đầu tư 2 ĐS dài 13km kiểu hở = 26 km kiểu kín- thực chất, đã phải chi TMĐT gấp 2 lần do PA thiết kế ĐS trên cao “hở” !). cộng thêm bao ‘rắc rối” về sự yếu kém về năng lực của tổng thầu EPC , nên mọi người thấy rõ, ô. ĐLT va ekip hiên nay, chỉ làm mỗi việc vô cùng “bất khả thi” là “dọn núi vỏ ốc’ ( và thêm đội vốn hơn 300 tr $, tơi nay chưa ký được HĐ bổ sung vay thêm ?!). Tốc đô kĩ thuật chỉ là khoảng 35km/g, tốc đô bình quân chở khách là 25km/g, con số 80km/g sẽ được cất đi vào “tủ lưu niệm” trong viện khổng tử sắp xây !
   2/ nói vê qui trình : ĐS CL-HĐ thiết kế theo QT của Tầu khựa ( không biết có văn bản nào chấp thuận?), ĐS quốc gia VN, độ dốc tối đa là 15o/oo ( phẩn ngàn) ! độ dốc của QT TQ cho đối tượng cho đầu máy chạy điện, còn đầu máy ( nằm trong thành phẩn 13 đoàn xe sắp mua tới 700 tr$ là đầu máy Diesel hoặc Diesl-điện, vì vậy, với độ dốc tới 30o/oo, cũng cần phải “xem lại” đã thật thích hợp chưa?!
   3/ Đẩu máy (ĐM) chạy điện- được cấp điên trực tiếp từ lưới- khi hãm, động cơ điện- lúc đó- sẽ biến thành máy phát điên, phát trả về lưới ( chuyên môn gọi là hãm tái sinh), nên không bao giờ xử lý dùmg độ dốc của đường đê “hãm” như vị TGĐ BQLDA nói ! đặc điêm “thuận nghịch” này của động cơ điên kéo trong ĐM điên khi hãm tái sinh giúp cho khả năng hãm trên đường dốc an toàn và thực sự “tiết kiệm” năng lượng ! và với khoảng cách các ga chỉ khoảng 1km ( 12 ga cho 13km chiều dài), không cần phải làm đoạn ra ga “dốc” đê tăng tốc đô như ô.Thành nói ! ( tất cả các ĐS ở vùng đổi núi, hầu hết là dùng sức kéo điên- ngay cả ở CCCP ngày xưa, và TQ bây giờ, và với VN, ĐS Tây Nguyên mai sau, sẽ phải dùng ĐM điện ).
   4/ đê tạm dừng, xin mươn câu nói của 1 TS học vê GT đô thị tại Ba-Lan ” những người làm ĐS đô thị, đa phần đều không đúng nghề và thiếu những hiểu biết cơ bản..”.vì thê, họ ‘loay hoay như gà mắc tóc” và mới có phát biểu giải thích sáng 25/6 như của ô.TGĐ BQL DA !
   PS : ĐM điên = đầu máy điên, “dân gian” đừng bắt nộp 100 K ?!

 32. Kim Dung says:

  Cứ đổ tại chửi tục do bức xúc tâm lý XH chỉ một phần thôi. Cái chính là thoi quen khó bỏ Và từ GD gia đình. Chồng và con trai KD chưa bao giờ nói tục, chửi bậy, từ thời ổng còn trẻ đến giờ Con trai cũng vậy Dường như người Việt coi chuyện này ko là gì. Nhưng nguy hiểm nhất là học sinh nữ còn rất nhỏ, đi ngoài đường các cháu cũng chỉu tục. Nghe buồn cho một XH lắm. Bát nháo quá!

  • Hiệu Minh says:

   Cua có viết là gia đình quan trọng nhất mà “Bố mẹ không được chửi bậy để con trẻ bắt chước. Trong trường học tuyệt đối nói không với chửi tục. Ngoài xã hội khó hơn. Muốn tránh chửi thề văng tục, xã hội phải trong sạch, không tạo ra bức xúc để dân phải “Đan Mạch”.

   Con trai anh Vũ Duy Mẫn và chị Thanh Hà từ bé lớn lên đều bên Mỹ nhưng nói tiếng Việt rất sõi, đương nhiên không biết từ bậy là gì. Có lần bố mẹ cho về hè chơi vài tháng, cháu đi quán trà vỉa hè và phát hiện hình như các câu có chữ MẸ là nói bậy hay sao ấy 😛

  • chinook says:

   Tôi cũng tin là do thói quen từ gia đình và môi trường sống.

   Cha tôi khi bức xúc ha chửi “Mẹ chả góc…”. Thú thực tôi không hiểu nghĩa đen của cụm từ này , Nhưng theo cách cha tôi dùng, tôi hiểu đây là một câu chửi thề.

   Đên thế hệ chúng tôi. Không chửi thề . Có lẽ là do má tôi. Bà rất nhẹ nhàng, thuơng yêu con. Nhưng cũng rất nghiêm khắc khi chúng tôi dùng những từ Bà cho là dơ. Mỗi lần như thế, Bà bắt người vi phạm phải đi súc miệng.

   Tôi đã sống tại những môi trường rất dung tục. Tuy thế khi chửi thề nhiều người cũng dùng những từ nhẹ đi một chút như “đế” thay cho “đéo”, “ịt”.

   Ở Mĩ hiện nay , thay vì Holl shit , người ta thuờng dùng Holly cow hay Oh my Gosh thay cho Oh my God.

   Tóm lại,chửi thề cũng tương tự như xả rác . Một phần do thói quen, một phần do nôi trường. Một nơi sạch sẽ khiến ta thận trong hơn .

  • PV-Nhân says:

   Chào người đẹp Kim Dung, mong cô ghé hang Cua…dài dài. Chúc vui…

   • Kim Dung says:

    Dạ, em chào bác PV- Nhân KD cũng do bận tối ngày, nên ít khi vào Hang Cua Bài vở bên Blog dạo này cũng đưa rất thất thường quá, bác à . Chúc bác khỏe và vui nhé

 33. CD@3n says:

  – bác Dove,bác Dove…Mõ ne, bác ăn sáng “trứng cá tầm phết bơ lên bánh mỳ…không đen’ chưa? xem nè, xem ngay nhé…rõ ràng là bác Dove “luôn luôn thấu hiểu văn 3, luôn luôn…đúng” :
  ” nguồn :http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/246584/viet–my–co-duyen-it-biet-va-su-tro-treu-cua-lich-su.html).
  – Mõ chào bác Dove, hôm nào,bác cho Mõ xin “1 thìa” “Cavia de Duc” nhé, cám ơn bác trước !

  • Dove says:

   Dove rất quý CD@3n, khi nào có dịp chắc chắn sẽ đãi. Còn hộp này chỉ 30g thôi đã có tới 3 lão và 4 bà Chằn tinh học ở Nga đòi ăn rồi. Thứ bảy này mở ra, ko có gì đảm bảo cho người được tặng (là Dove đấy) được 1/4 thìa ko.

   Tuy nhiên dám cam kết rằng ko để cho cơ duyên ăn “Caviar de Duc” của CD@3n trớ trêu như quan hệ Việt Mỹ.

 34. CD@3n says:

  – cập nhật : Cuốc hội bỏ phiếu thông qua SBLT :

  “Trong số 461 đại biểu tham gia bỏ phiếu, có 428 ý kiến tán thành, 17 đại biểu không đồng ý, 16 người lựa chọn bỏ phiếu trống. Như vậy, chủ trương xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua với tỷ lệ tán thành gần 93%.”
  ———————————–
  – ngày 17/6, ý kiến trên VNEXpress, số người OK : 5.852, số người not OK : 5.083.
  – hoan hô cuốc hội “dơ tay” vô cùng sáng suốt, “nhất trí cao- đúng qui trình” !

  • Dove says:

   Kết quả bỏ phiếu thật sự là hay vì Dove tôi tin rằng toàn bộ Quốc hội ta chỉ có 20 đại biểu có hiểu biết hoặc về phi cảng quốc tế hiện đại và trong số đó 17 người là đủ trung thực. 428 vị còn lại thì có kiến thức xêm xêm như cụ Dương Trung Quốc và mức đọ trung thực cũng vậy.

   Rút kinh nghiệm, lần sau chỉ các vị đại biểu qua được test chuyên ngành sơ đẳng thì mới được bỏ phiếu. Ngoài ra còn lập sổ bỏ phiếu, cho điểm ban đầu là 100 điểm, mổi lần bỏ phiếu đúng được cộng thêm điểm, bỏ sai thì bị trừ và .phiếu trắng là o điểm. Số điểm được công bố công khai minh bạch trước khi bỏ phiếu. Vị nào có điểm âm, cương quyết tước quyền bỏ phiếu.

   Ví dụ, Long Thành là dự án đặc biệt quan trọng cho nên số điểm sẽ là 100. Do bác Sinh Hùng hớ hênh nên để cho 428 vị ko đủ trình độ tham gia bỏ phiếu, nhưng các vị này vẫn phải chịu trách nhiệm, số điểm ban đầu của tất cả các vị là 100, vậy theo Dove kết quả sẽ như sau:

   428 vị tán thành bị trừ 100 điểm, số điểm còn lại ###:: 0
   17 vị chống được cộng 100 điểm. số điểm còn lại ##: 200
   16 vị bỏ phiếu trắng được cộng 0 điểm, số điểm còn lại ###: 100

   Như vậy 428 vị được ân hạn bỏ phiếu thêm một dự án nữa, nếu về âm coi như cấm vĩnh viễn.

   Quốc hội còn bỏ phiếu thông qua luật khí tượng. Có đại biểu do quá bức xúc dã cáu tiết đòi dự báo sai gây hậu quả nghiêm trọng phải bị truy tố hình sự. Thế là những đối tượng có tiềm năng bị truy tố được dịp may lao lên mạng cố đòi quyền lợi: Đã dự báo là phải sai, truy tố cái đ… gì. Đại biểu quốc hội ko có trình độ gì về khí tượng.

   Các đối tượng hình sự này xem ra cũng có lý, lần đầu tiên vấn đề được đặt ra một cách minh bạch: đã dự báo thì phải sai vì thế chả phải chịu trách nhiệm đ… gì.

   Thật đáng tiếc, có vài người thừa mẹo để trị đám đối tượng hình sự tiềm năng đã nêu. Hận nỗi muốn cứu nạn dân mà tiếng nói ko có trọng lượng vì thế bỗng dưng họ thấy tiếc vì ko cố học tại chức lịch sử để cướp cơ may lọt vào Quốc hội của ông Dương Trung Quốc.

   Xin lỗi, đời là thế, có lúc ko chửi quả là ko chịu được. Dove mà cáu tiết quá là chửi vì thế cho dù phải sống trong môi trường rất căng thẳng nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu bị trầm cảm.

 35. CD@3n says:

  – bão này là “bão” trên chứng khoán, xem tham khảo :

  “JVC được thành lập ngày 27/9/2001 và trở thành công ty cổ phần vào năm 2010, do ông Lê Văn Hướng sáng lập. Ông Hướng sinh năm 1976, có bằng kỹ sư đại học Kyoto (Nhật Bản). Nhờ 5 năm du học tại đất nước “Mặt trời mọc”, ông đã đưa JVC trở thành nhà phân phối độc quyền cho Hitachi Medical Systems tại Việt Nam, chuyên bán các thiết bị chuẩn đoán hình ảnh, sau đó là nhà phân phối độc quyền của các hãng sản xuất thiết bị y tế khác như Health và Elekta (Thụy Điển) và dần xây dựng được quan hệ với các bệnh viện Nhà nước lớn tại nhiều tỉnh, thành.
  Năm 2007, JVC đã mua và điều hành 10 phòng khám di động đầu tiên tại Việt Nam để kiểm tra sức khỏe định kỳ cho công nhân tại các khu công nghiệp và nhân viên văn phòng. Con số này sau đó đã tăng lên 30 xe khám.
  Năm 2014, công ty đạt 1.116 tỷ đồng doanh thu và gần 220 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 88% và 427% so với cùng kỳ năm trước. Trước khi bị bắt, ông Hướng nắm hơn 13,3 triệu cổ phếu công ty, tương đương 11,8% vốn điều lệ và là cổ đông lớn thứ hai tại JVC.”
  “Nhưng chỉ trong hai tuần (10 – 24/6), giá cổ phiếu công ty lao dốc từ hơn 22.000 đồng một đơn vị xuống chỉ còn 10.600 đồng chốt phiên 24/6, sau 10 phiên giảm sàn, kéo theo vốn hóa thị trường bốc hơi gần 1.200 tỷ đồng. Từ việc là một cổ phiếu hấp dẫn với thanh khoản hàng triệu đơn vị, hiện JVC liên tục bị dư bán sàn từ 10-30 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Bàng hoàng và thấp thỏm nhất trong trong cơn rối ren này không ai khác chính là những nhà đầu tư đã bỏ tiền mua JVC.”
  ( nguổn & toàn văn : http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/con-bao-jvc-va-nhung-cau-hoi-lon-3238772.html)
  ————————————–
  – JVC…dần xây dựng được quan hệ với các bệnh viện NHA NƯỚC lớn tại nhiểu tỉnh thành”…đừng quên, mua bán trang thiết bị y tề, thuốc chữa bịnh…tất cả đều là đấu thầu “công-khai, Minh + bạch” chỉ từ “nhất quả đất” trở lên ?!

 36. CD@3n says:

  – ngày 7-9 tháng tới, có cuộc đi…và tháng 9, lại có thêm “thượng đỉnh” Mỹ -Trung, xin mới cả hang xem những trích đoạn này :

  “Jeff M. Smith, Giám đốc Chương trình An ninh châu Á thuộc Hội đồng Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ ngày 24/6 bình luận trên The Diplomat, Biển Đông đang ngày càng trở thành vấn đề trọng tâm trong quan hệ tổng thể giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
  Trước đó hôm 18/6 Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã khiến cánh báo chí ngạc nhiên khi ông phát biểu ngay trước thềm Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung năm nay rằng, Biển Đông cũng quan trọng, nhưng không phải là vấn đề cơ bản giữa Mỹ và Trung Quốc.”
  “Những hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) của Trung Quốc trên 8 bãi đá, rặng san hô ở Biển Đông không thể được giải thích đơn thuần bởi động cơ kinh tế bởi dự trữ các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Biển Đông là không đáng kể. “
  “Mặc dù dễ bị tấn công trong chiến tranh, nhưng những tiền đồn quân sự Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa vẫn cung cấp cho Bắc Kinh lợi thế chiến lược như một căn cứ, nền tảng để triển khai sức mạnh quân sự.
  Các cầu cảng và đường băng ở đây sẽ mở rộng phạm vi, bán kính hoạt động của máy bay quân sự và tàu chiến Trung Quốc cũng như tạo ra căn cứ đồn trú mới cho “hạm đội tàu vỏ trắng” – Cảnh sát biển nước này. “
  “Cuối cùng, các tiền đồn quân sự này sẽ tạo cho Trung Quốc một điểm cắm chân ở trung tâm của một trong những tuyến hàng hải quan trọng huyết mạch của quốc tế mang lại 5000 tỉ USD kim ngạch thương mại mỗi năm.”
  “DOC quy định các bên yêu sách ở Biển Đông kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình, leo thang tranh chấp và de dọa hòa bình, ổn định trong khu vực. Đến tháng 6 năm nay Trung Quốc đã bồi lấp hơn 2000 mẫu Anh, hơn rất nhiều tổng diện tích mở rộng của tất cả các bên yêu sách trong khu vực cộng lại.
  Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 đã quy định cụ thể về quy chế lãnh hải 12 hải lý với các đảo nổi tự nhiên và 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế với các đảo lớn có người sinh sống, có đời sống kinh tế độc lập hoặc “quốc gia quần đảo”.
  Những bãi đá nổi trên mặt nước khi thủy triều lên nhưng không thể duy trì sự sống và hoạt động kinh tế trên đó thì được hưởng quy chế tối đa là 12 hải lý lãnh hải. Còn những bãi đá chìm hoặc rặng san hô hoàn toàn ngập dưới mặt nước biển khi thủy triều lên thì chỉ được hưởng quy chế 500 mét “vùng an toàn”.
  Trong số 8 vị trí Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa thì có 4 điểm là bãi đá và 4 điểm là rặng san hô ngập hoàn toàn dưới nước biển. Việc biến các thực thể này thành đảo nhân tạo cũng cho thấy Bắc Kinh có ý định đòi hỏi các quy chế đối với đảo, thậm chí là “quốc gia quần đảo” cho chúng. Nhưng rõ ràng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 không cho phép điều đó.
  “Điều 60 Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 quy định rõ: Các đảo nhân tạo, các cấu trúc do con người tạo ra không được hưởng các quy chế như đảo hình thành trong tự nhiên. Chúng không có lãnh hải của riêng mình.”

  “Học giả Raul Pedrozo đã phân tích trên Tạp chí Luật quốc tế Trung Quốc, theo Điều 19 Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, quyền hạn chế của quốc gia ven biển đối với các hoạt động thu thập thông tin tình báo nước ngoài chỉ giới hạn trong phạm vi lãnh hải của quốc gia đó trở vào bờ. Mọi hạn chế tương tự không xuất hiện trong phần V quy định về vùng đặc quyền kinh tế của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.
  Từ năm 2001 đến nay, tàu và máy bay do thám Mỹ vẫn hoạt động trong khu vực Trung Quốc tuyên bố 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế. Đã có khoảng một chục cuộc chạm trán đã được xử lý một cách hòa bình, nhưng nó vẫn mang theo những nguy cơ leo thang.
  Không có gì khó khăn để hình dung các vùng đặc quyền kinh tế mới mà Trung Quốc (sẽ) tuyên bố một cách tùy tiện, bất hợp pháp rải rác khắp Biển Đông có thể sẽ thổi bùng căng thẳng song phương với Hoa Kỳ và tăng nguy cơ tính toán sai lầm, thậm chí là xung đột.
  Một trò chơi mèo vờn chuột giữa Washington và Bắc Kinh đã diễn ra quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp (phi pháp) ở Trường Sa khi Mỹ công khai phóng sự trên đài CNN về hoạt động giám sát của Mỹ trên không phận quốc tế ở đây, tuy nhiên máy bay Mỹ vẫn chưa tiến vào phạm vi 12 hải lý.
  Một bài kiểm tra thực sự sẽ diễn ra nếu các lực lượng Hoa Kỳ tiến vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các bãi đá, rặng san hô ngập dưới mặt nước biển bị Trung Quốc bồi lấp (phi pháp) ở Trường Sa.”

  “Các quan chức quân sự Mỹ giấu tên đã bình luận rằng, động thái này sẽ là “bước tiếp theo hợp lý”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter gần đây đã nhiều lần khẳng định, quân đội Hoa Kỳ sẽ bay qua, di chuyển tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.
  Tuy nhiên cho đến nay không có bất cứ hoạt động nào như trên đã được triển khai, đây là một tính toán sai lầm chiến lược. Washington chắc chắn hy vọng duy trì ổn định ở Biển Đông trước Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ – Trung, nhưng người Mỹ sẽ sớm phải thất vọng nếu họ mong đợi một sự thay đổi cơ bản trong chiến lược hàng hải của Trung Quốc.”
  “Trong khi Mỹ còn chờ đợi để thách thức bất kỳ “tiền lệ mới” nào thì chắc chắn rằng nó (hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa) sẽ trở thành “tiền lệ”. Sự chậm trễ hơn nữa trong phản ứng của Hoa Kỳ thực sự có thể làm tăng nguy cơ cho một cuộc xung đột và tạo cớ để Trung Quốc đổ lỗi cho Hoa Kỳ trong bất kỳ cuộc đối đầu nào trong tương lai.
  Hơn nữa sự chậm trễ này cũng góp phần không lành mạnh vào nhận thức ngày càng tăng rằng, trục chiến lược của Hoa Kỳ ở châu Á là một sáng kiến “tượng trưng”, “móm” hay “bất lực”.
  Thiếu vắng hành động của Mỹ đã gây ra sự lo lắng với các đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực. Họ sẽ nhìn ông Obama như một Tổng thống yếu kém, thiếu quyết tâm trong giai đoạn “hoàng hôn” của sự nghiệp chính trị của mình.
  Nhiều nhà phân tích từ Nhật Bản, Ấn Độ và các nước ASEAN đã suy đoán rằng, 18 tháng sắp tới quốc tế và khu vực sẽ phải chứng kiến những đòn thử hung hăng hơn của Bắc Kinh, tạo ra khó khăn nhiều hơn cho bất kỳ ai kế nhiệm ông Obama làm chủ Nhà Trắng. Những đối tác này càng không nghi ngờ khi thấy bình luận “co rúm” của ông Daniel Russel rằng, Biển Đông không phải “vấn đề chính” giữa Mỹ và Trung Quốc.
  Ngược lại, Bắc Kinh tỏ ra họ biết rất chắc chắn về những gì Mỹ sẽ làm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng các hoạt động giám sát của Mỹ xung quanh “các đảo và rặng san hô” mà Bắc Kinh bồi lấp “rất có khả năng gây ra tính toán sai lầm hoặc sự cố bất lợi trên vùng biển, vùng trời ở Biển Đông” mà người Trung Quốc gọi là “rất nguy hiểm và vô trách nhiệm”.
  Thời báo Hoàn Cầu thậm chí tuyên bố, nếu Mỹ chạm giới hạn cuối cùng buộc Trung Quốc dừng hoạt động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa (bất hợp pháp) ở Trường Sa, một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi.
  Jeff M. Smith kết luận, một sự thật đau đớn rõ ràng rằng, nếu Hoa Kỳ không hành động trước Trung Quốc ở Biển Đông, chắc chắn Bắc Kinh sẽ ra tay bây giờ”
  ( nguổn & xem toàn văn : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Neu-Hoa-Ky-khong-hanh-dong-Trung-Quoc-se-ra-tay-o-Bien-Dong-post159459.gd).
  ——————————————-
  – OBama, tổng thống “Lame Duck- con vịt què” đang hết sức làm mọi chuyện có thê trong khả năng, trước khi rời nhà trắng, di sàn chính tri mà Obama để lại, sẽ là “gánh nặng” lớn cho người kế nhiêm, trong cuộc đối đầu Mỹ -Trung, Mỹ cần VN hay VN cần Mỹ? hay là “vì ta cần có nhau” ( nhái blog Thành Chung!), TPP sẽ đến, chẳng phải vì chuyện “nhân quyền” chi hết, mà trước hết, vì lợi ích của nước Mỹ, các nghiệp đoàn Mỹ, chiến lược “pivot Asia” của Mỹ, còn VN, có TPP, thì kẻ hưởng lợi trước hết, là “chủ nghĩa tư bản thân hữu” ( lời TS phó 1 ban TGTW) và tổ chức đứng trên hiếp pháp “muôn năm” !

 37. HỒ THƠM1 says:

  TRUYỆN KHOA HỌC GIẢ TƯỞNG
  Một năm trời nắng nóng cực độ, nóng đến nỗi …đường băng tàu bay Cát Bi Hải Phòng chảy nước, nứt lổ chổ như cái rổ. Nắng nóng đến nỗi cả đất Tràng An đâu đâu cũng vang lên tiếng nói tục chửi thề, chửi đến nỗi câu ca dao ngày trước biến dị thành… “Không thơm cũng thể hoa nhài, Nếu không chửi tục not người Tràng An” .
  Trước tình hình diễn biến phức tạp của Nói tục chửi thề ở đất Tràng An, các Cụ Lớn Hà Nội đã quyết định “sứt” cho toàn dân, sẽ phạt thật nặng cho những ai nói tục chửi thề theo quy định:

  Dân Tràng An phạt 2 triệu/ một lần nói tục, dân tứ xứ 1 triệu, khách nước ngoài 3 triệu, người có công cách mạng 2 trăm ngàn, người nói lắp cà lăm phạt gấp đôi, gấp ba… tùy mức độ lắp, người câm được miễn phạt ….
  Các Cụ Lớn Hà Nội biết Hang Cua là chốn tôn nghiêm, là Hang di sản văn hóa thế giới nên đã …”Tam cố Hang Cua” mời cho bằng được Lão Xang Hứng ra đất Hà Thành để tham gia đội ngũ Phạt chửi thề nói tục.
  Nhận lời mời, Lão Xang Hứng chuẩn bị tay nải cùng Sát Nhân danh y Bình TC và Ngà Voi Nữ hiệp tức tốc lên đường. Đến nơi các Cụ Lớn Hà Nội giao cho 3 còm sĩ Hang Cua một bao bố to cùng một tập biên lai dày với lời nhắn nhủ làm việc thật tốt để đem doanh thu cùng thắng lợi cho đội nhà!
  Ngày đầu ra quân, với bản lĩnh chính chị sẵn có và con mắt chiến lược, Lão Xang Hứng trực chỉ đến Ga Hàng Cỏ. Thấy một đám đàn ông đàn bà đang tay chỉ, chân đá, mông ngoáy đang nói huyên thiên như một cái loa phường: @#&%+^ $…ĐM &%#*&&#4?>”*#@! ĐM &%@ ĐM.ĐM…Lão hét Lang Bình cùng Ngà Voi mang bao tải cùng biên lai ập tới:
  – Bắt tại trận nói tục chửi thề nhá! Ha ha…5 x 2triệu = 10 triệu nhá, 1 cà lăm nặng là 8 triệu, còn thằng kia câm thì miễn phạt theo nghị định 35/XH nhá! Tổng cộng 18 triệu!

  Lão Xang Hứng hồ hởi xòe biên lai.
  – Ơ…ơ nhà chúng cháu đang nói về đức Bồ Tát thị hiện Đỗ Mười mà! Phạt phạt cái gì hả!?

  Thế là lão Xang Hứng tiu nghĩu dắt Lang Bình cùng Ngà Voi sang …Phố Cổ, không quên lầm bầm: Lịt mẹ chúng mày! Lủ móa tụi bay!!!
  Đến Phố Cổ lão lại thấy một đám đang chửi nhau kịch liệt, lần này lão xốc tới đi tắt đón đầu, nhưng vội quá quên mất mình là còm sĩ danh tiếng Hang Cua:

  -Địt mẹ chúng mày, ông bắt quả tang chúng mày rồi nhá! Có ghi âm chụp hình rùi nhá! Còn cãi nữa thôi! Tiên sư bố chúng mày! Hai mươi triệu chẵn, nộp gấp gấp để ông còn về nộp lên trên, kịp tiến độ thi đua chầu mừng!

  Cả bọn nhao nhao: Ông có ghi âm thì nhà chúng cháu cũng có ghi âm đây này! Chúng cháu nộp 20 triệu còn ông nộp 21 triệu nhá! Nào chúng ta cùng nộp! Win-Win , hị hị hị…!!!

  Sau một lúc …họp kín với Bình TC và Ngà Voi thì …hòa cả làng, đường ai nấy bước.

  Một tháng sau, cả ba Còm sĩ Hang Cua chống nói tục chửi thề thất thểu trở về Hang.

  • CD@3n says:

   cụ HT1, cố lên,săp thành Axit-nedzim của HC rủi….mai mốt, đi ‘trường văn 3 của Hang, lấy bằng TS XD Hang, rùi …phấn đầu “cơ cấu” thành Axit-Nedzim của xứ Vệ…hehe…!

  • Hiệu Minh says:

   Đọc đến đoạn nói lắp cà lăm bị phạt nhiều lần so với người khác hơi ngạc nhiên. Nhưng nghĩ một hồi thấy đoạn thoại sau giữa hai ông đi đường va chạm giao thông.

   Tay bặm trợn nói “Đan mạch mày, đi thế à”. Nhưng gặp ông nói lắp không phải vừa, chửi lại luôn nhưng số từ gấp 3-4 lần “Đan đan đan mạch mạch mạch mày mày định định đánh bố ?”

   Như vậy người nói lắp bị phạt gấp 3-4 lần là có lý 😛

  • Ko ai sức đầu mẻ tráng là mừng rồi, như cụ Thôn chăm chỉ đấy, đi thu phạt trong Hang chớ dám chui ra đường đâu, hehe

  • NgaVoi77 says:

   Chuyện bên lề

   Sau khi bị bọn thế lực thù địch ghi âm lại lời chửi tục của lão Xang Hứng, không thu được đồng nào lại còn bị chúng tố ngược. Nghĩ tới đoạn không có tiền nộp cho hội đồng thì chẳng được chia chác đồng nào, chuyến đi coi như hỏng. Voi đề nghị, “Lão Xang Hứng tốt nhất là đừng mở miệng, cứ để lão Lang Bình nho nhã ts lang băm nói chuyện, như lão vẫn nói với các chị em, là ổn.” Cả nhóm thống nhất và vác bao về chợ, đinh ninh phen này chắc mẩm.

   Vừa đến hàng chè chén đầu chợ đã nghe một giọng nam cao lồng lộng, “Địt mẹ, đường đi thì như cứt, trẻ con không có trường học, bệnh viện thì ba bốn đứa chen chúc một giường mà nó lấy tiền dân đi xây văn miếu, xây xong không biết thờ thằng đéo nào!” Lão Xang Hứng giật tay lão Lang Bình, “Chúng nó chửi kinh that, địt mẹ, phen này hốt bạc rồi! Voi, đưa biên bản đây! Nhanh lên!” Lão Lang Bình mặt tái xáanh, “Mở miệng ra là địt mẹ, nó lại ghi âm thì chết mẹ cả lũ.” Voi tủm tỉm, “Tay ấy chửi đúng quá, nghe sướng, phạt phạt thu thu cái giề!” Lão Xang Hứng và lão Lang Bình máu chia chác nên quyết giật xấp giấy biên bản trên tay Voi xông vào, “Á á, chửi tục nhá, phạt! 4 triệu, nhanh!” Tay có giọng nam cao liếc xéo hai lão già, hắng giọng, “Địt mẹ, đói à? Có muốn hút thuốc lào, uống nước chè thì ngồi đây bố cho, không thì lượn, nhá! Về bảo chúng nó là muốn phạt ông thì phạt cả lò nhà nó trước đã, nhá! Phạt phạt cái con “tự do.”

  • TC Bình says:

   Trước nói, chả phạt ai được đồng nào, ba đồng chí Còm sĩ Hang Cua thất thểu về Hang báo cáo đc Tổng Cua và…xin ý kiến chỉ đạo.
   Đc Tổng Cua sau khi phân tích đánh giá tình hình trên cơ sở khoa học biện…trứng thì…cáu. Ngài lẩm lẩm: Đm! Giao mỗi việc con con mà làm đ. xong…Thế đ. nào ngày mai tôi cũng bị phê bình kiểm điểm!
   Chỉ chờ có thế, lão Xang rút phắt tập biên lai ra…ghi giấy phạt. Lang Bình lẩm nhẩm tính: Ba câu chửi, mỗi câu 200 đô, vị chi là 600 đô. Mức phạt cho Việt kiều, “trên” không quy định nhưng anh em chúng tôi vận dụng linh hoạt sáng tạo…có xét đến thành tích mà đề ra thế. Yêu cầu cụ chấp hành nghiêm chỉnh.
   Biết nói sao được, đc Tổng Cua đành móc bóp đóng đủ 600 đô rồi hậm hực…vào…đáy Hang nằm…thở.
   .Ngà Voi thì thào: Quả này cũng kha khá. Thế “ta” được bao nhiêu phần trăm?
   Lão Xang rên rỉ: Là lao động XHCN thôi. Có phần trăm c. nào đâu!
   Ngà Voi lầu bầu: Biết vậy bà gí l. vào. Ở nhà chat với giai sướng hơn!
   Lang Bình “giáo dục” liền: Con gái con đứa gì mà hở ra là…gí vào. Chẳng trách đ. có đứa nào nó dám rước…
   Botay.com với các cụ 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Lại kể tiếp, Ngà Voi thì thào: Quả này cũng kha khá. Thế “ta” được bao nhiêu phần trăm?
    Lão Xang rên rỉ: Là lao động XHCN thôi. Có phần trăm c. nào đâu!
    Ngà Voi lầu bầu: Biết vậy bà gí l. vào. Ở nhà chat với giai sướng hơn!

    Lão Lang Bình nghe xong như bắt được…đô la, nhanh chóng xòe biên lai ra:
    – Lão Xang nộp cho các Cụ 2 triệu nhá! Ngà Voi 2 triệu nữa vị chi là 4 triệu nhá! Sướng đéo chịu được, ha ha ha…!!!
    Lão Xang Hứng vừa móc túi lấy tiền vừa ghi biên lai…Cộng hòa XHCN …Người nộp phạt : Bình TC, chức vụ: Phó Ban Cải tạo Nói tục chửi thề. Số tiền 2 triệu VNĐ.

    Tổng cộng thu trong ngày tại Hang: 600 đô+6 triệu VNĐ = 18 triệu.
    He he he…!!!

   • Hiệu Minh says:

    Bó tay com luôn. Các cụ đừng mượn gió bẻ măng, tranh thủ nói bậy thả giàn. 🙄

    • ThônYênTrạch says:

     Bác Tổng cứ yên tâm, nhà cháu đang đếm cua trong lỗ đây a.

   • NgaVoi77 says:

    Lão Lang Bình toàn nói dóc. Con Voi có dí l. vào ai bao giờ đâu na. Kiếm mãi chẳng có ai 😛 😉

 38. Dove says:

  Mới rồi ông B. Obama lại nghe lén TT Pháp F. Hollande, ông này cáu tiết cho họp Hội đồng An ninh quốc gia và ra tuyên bố: ” Nước Pháp đ.. thể chịu được nữa!”

  Ko còn riêng tư đ.. cái mẹ gì hết (biếm họa của B. Podvitxki, Ria novosti)

  Đương nhiên chữ đ.. là do Dove thêm vào cốt là để thông tin sôi động và phù hợp với chủ đề của entry.

  Hiện nay bạo động đang diễn ra kịch liệt tại Erevan thủ đô của Armenia. Theo nhiều nguồn tin, kịch bản theo đúng kịch bản Euro Maidan do đạo diễn B. Obama viết.

  Maidan ở Yerevan (ảnh Guardian)

  Ngoài ra ông B. Obama còn cho triển khai 300 xe tăng tại các nước Đông Âu, đặc biệt là tại Estonia và Latvia. Gấu Nga bị ép rất mạnh, ông V. Putin vẫn phản ứng rất mềm mại nhưng chưa biết hậu quả cuối cùng sẽ đến đâu.

  Trong tình hình như thế, theo khảo sát của PEW thì thanh niên VN vẫn xếp hạng no1 thế giới về yêu B.Obama và mong muốn ông ta triển khai quân đội đến châu Á.

  kết quả khảo sát của PEW (VOA)

  • vangta says:

   (Novum/AP) – De politie in de Armeense hoofdstad Jerevan heeft dinsdag met geweld een einde gemaakt aan een demonstratie. Zeker tweehonderd mensen werden opgepakt. Rond de vijfduizend betogers blokkeerden een doorgaande weg in de stad uit protest tegen een stijging van de elektriciteitsprijzen met 17 tot 22 procent.
   Tin (Novum/AP)
   Vào ngày thứ ba 23 tháng 6 Cảnh Sát Jerevan thủ đô của Armenie đã kết thúc một cuộc biểu tình bằng bạo lực .Chắc chắn 200 người bị bắt (thực tế là 237 người bị bắt).Khoảng 5000 người biểu tình đã cắt đứt một đoạn đường trong Thành Phố để phản đối sự tăng giá điện từ 17%đến 22% .
   Chuyện có thế mà cụ Dove làm toáng lên là theo Maidan ,rồi là Obama đến là phát chán .Cuối cùng thì chẳng có chuyện gì cả .Thực tế thì dân chúng cũng ghét Nga .Khi Putin thăm Armenie để mời chào vào liên minh Á-Âu của Nga thì dân chúng đã tức giận .Với bàn tay sắt thì họ còn ngự trị Armenie lâu dài .

 39. Lan man về chửi thề, nói tục | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Hiệu Minh […]

 40. chinook says:

  Hình như chửi tục (chửi thề) rất khác với chửi và nói tục.

  Có chu ện vui nói ề ích lợi của chửi thề.

  Thời Pháp thuôc, trong một kì thi, phần vấn đáp môn Địa lí(Géo) giám khảo hỏi thí sinh?

  – Anh có thể nói tên cầu bấc ngang Sông Hồng?

  Vốn ham chơi, thí sinh đăm chiêu suy nghĩ nhưng vẫn bí nên xổ nho :

  – Đù Mẻ…..

  Tuy chửi lí nhí, nhưng Giám khảo vẫn nghe ra :

  – Câu trả lời đúng phải là Paul Doumer , nhưng Đu Me cũng được.

 41. […] Lan man về chửi thề, nói tục 24/06/2015 […]

 42. Lyh says:

  Chửi là cả một nghệ thuật đấy chứ. Chửi dùng mấy chữ bác Cua phải để dấu * ý, chớ không phải chửi văn vẻ kiểu mất gà đâu. Cũng như dùng từ dân dã như Ngà Voi đề cập hôm trước vậy. Người mà có duyên và biết cách dùng thì mấy từ đó nói ra nghe chỉ thấy hợp ngữ cảnh. Còn người vô duyên (như mình đây) thì thôi cứ nói giảm nói tránh cho lành. Trước là để che cái sự vô duyên, sau là để khỏi nghịch nhĩ người nghe.

  Cấm chửi là lại động vào quyền tự do ngôn luận. Các bác ngồi cao cứ thích cấm này cấm nọ, chỉ giải quyết cái bề nổi mà bản chất của sự viẹc thì vẫn là thế thôi. Lyh cho là do nhận thức cả. Các bác làm sao cho dân nhận thấy chửi bừa bãi thì cũng như vứt rác ra đường, và thêm nữa làm sao để dân biết yêu cả các con đường của chung thì rác sẽ bớt và chửi sẽ giảm thôi. Mà cấm chửi cũng khó lắm đấy, phải thêm cái định nghĩa thế nào là chửi nữa. Lyh thấy những ng chửi hay thì cứ để người ta chửi chứ. Học đc cũng nhiều từ những câu chửi đó mà.

 43. Trần says:

  Nga đã dần nhận ra “bộ mặt thật” của “bạn tốt” Trung Quốc?
  SohaNews
  Hải Võ | 23/06/2015 13:45

  Ngày càng có nhiều tiếng nói từ Nga chỉ trích Trung Quốc “về hùa” với phương Tây để trừng phạt Moscow.
  Trang Đa Chiều hôm 22/6 cho hay, phó Tổng giám đốc Ngân hàng mậu dịch đối ngoại Nga (Vneshtorgbank) Yuri Soloviev tiết lộ, các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lạnh nhạt với Nga, thậm chí không muốn hợp tác với các đơn vị cùng ngành của Nga.
  Theo quan chức trên, nguyên nhân của điều này là Trung Quốc không muốn làm mếch lòng phương Tây.

  “Các ngân hàng Trung Quốc lo ngại gặp rắc rối nếu làm ăn với các đơn vị tài chính của Nga, bởi bọn họ còn có nhiều mối kinh doanh với Âu-Mỹ.” – Ông Soloviev cho biết.
  “Đối với Trung Quốc mà nói, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản hay Hàn Quốc có giá trị hơn Nga. Người Trung Quốc rất thực tế, họ sẽ không vì Nga mà thực hiện các vụ làm ăn lỗ vốn.”
  Kể từ khi Nga bị phương Tây trừng phạt, các tổ chức tài chính của nước này đã bị hạn chế đáng kể khi muốn vay hoặc góp vốn bằng Nhân dân tệ.
  Trong khi đó, các ngân hàng Trung Quốc từ chối cung cấp các dịch vụ hỗ trợ mậu dịch song phương khiến hoạt động giao thương trong ngành tài chính Nga-Trung suy giảm nghiêm trọng.
  Trung Quốc nhiều lần chỉ trích Nga không duy trì ổn định tỷ giá đồng Rúp và kiên quyết chỉ sử dụng NDT trong các giao dịch ngoại hối.
  “Hiện trạng này gây trở ngại đến quá trình phát triển mậu dịch Nga-Trung. Tuy nhiên, các ngân hàng Nga vẫn rất xem trọng việc triển khai nghiệp vụ ở Trung Quốc và châu Á.” – Yuri Soloviev cho hay.

  Giáo sư kinh tế người Nga Igor Nikolaev cho rằng, quy mô mậu dịch giữa Trung-Mỹ, Trung-EU vượt xa so với quy mô Nga-Trung, dẫn đến các tổ chức tài chính Trung Quốc buộc phải xét đến thái độ của phương Tây khi “đi lại” với Nga.
  “Mỹ quan trọng với Trung Quốc hơn (Nga), có nghĩa Trung Quốc phải xem xét việc Mỹ và phương Tây đang trừng phạt Nga. Điều này phản ánh ngay trong các mối quan hệ tài chính song phương.” – ông Nikolaev cho biết.

  Trung Quốc “đổi chiều”, gia nhập phe trừng phạt Nga?
  Việc Nga “hướng Đông” và xích lại gần Trung Quốc hơn để tìm kiếm giải pháp đối phó sự trừng phạt của phương Tây đã được truyền thông ghi nhận trong suốt 1 năm qua.
  Tuy nhiên, đến hiện tại, các tổ chức, doanh nghiệp Nga cũng phải “vật vã” để tiếp cận nguồn vốn của Trung Quốc.
  Đa Chiều bình luận, điều này chẳng khác nào Trung Quốc “về hùa” với hành động trừng phạt của phương Tây, khiến Nga thất vọng.
  Giới quan sát đánh giá, mặc dù trên bình diện ngoại giao, Nga-Trung vẫn cho thấy một “tình hữu nghị” bền chặt và tổ chức nhiều hoạt động tập trận chung để gây tiếng vang.
  Song, trên thực tế Nga không được hưởng nhiều lợi ích từ mối quan hệ này như những gì Trung Quốc có được. Bắc Kinh không hề đem lại cho Moscow một sự giúp đỡ thực chất nào, ngoài việc giành các hợp đồng cung ứng béo bở cho Nga.
  Nhà phân tích kinh tế Nga Vladislav Zhukovsky nhận xét, dù phải “dè chừng” trước những rủi ro chính trị khi làm ăn với Nga, nhưng giới tài chính Trung Quốc chắc chắn cũng không bỏ lỡ “con mồi” này.
  “Kinh tế Trung Quốc vẫn ổn nếu không có Nga, nhưng nước Nga hiện tại sẽ gặp khó khăn hơn nhiều nếu Trung Quốc không hỗ trợ.
  Vì vậy, Trung Quốc sẽ lợi dụng cục diện để giành lấy các thỏa thuận hợp tác về kỹ thuật quân sự hay mua bán vũ khí.
  Bắc Kinh có thể ‘trục lợi’ trên nhiều lĩnh vực từ việc thắt chặt quan hệ với Nga. Nói cách khác, Nga là cơ hội kiếm tiền tuyệt vời của Trung Quốc.” – ông Zhukovsky bình luận.

  Nhiều học giả Nga đánh giá “Trung Quốc vẫn thấy Mỹ có giá trị hơn Nga”.
  Liệu Nga có thành “đối tác hạng 2” của Trung Quốc?
  Vladislav Zhukovsky nhận định, thái độ của ngành tài chính Trung Quốc không ảnh hưởng quá tiêu cực tới quan hệ Nga-Trung, song lợi ích quốc gia của Nga dường như không quá ý nghĩa đối với Bắc Kinh.
  “Cảm giác mất cân bằng và bất ổn này ngày càng trở nên mạnh mẽ”- Zhukovsky nói.
  Hiện trạng mà nhà phân tích Zhukovsky thể hiện mối quan ngại của không ít người Nga, rằng các doanh nghiệp nước này sẽ ở vào “thế yếu” khi làm ăn với các đối tác Trung Quốc, thậm chí dẫn đến việc Nga chỉ được Trung Quốc xem là “đối tác hạng 2”.
  Điều tra của Ernst & Young đối với giới công thương Trung Quốc cho thấy, trong vấn đề mậu dịch với Nga, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng gặp phải khó khăn về nhiều mặt như môi trường đầu tư, hệ thống pháp luật…
  Tuy nhiên, tại Diễn đàn kinh tế St. Petesburg mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá quan hệ kinh tế Nga-Trung vẫn phát triển nhanh chóng.
  Tại hội nghị Ủy ban hợp tác đầu tư giữa 2 chính phủ Nga-Trung trong khuôn khổ Diễn đàn, 29 dự án với tổng kim ngạch hơn 20 tỷ USD đã được thông qua.

  Giới “tinh hoa” Nga kêu gọi tránh xa Trung Quốc
  Cũng tại Diễn đàn kinh tế St. Petersburg, tỷ phú nổi tiếng người Nga Oleg Deripaska đã kêu gọi nước này “nhanh chóng tìm cách cải thiện quan hệ với phương Tây” và cho rằng chỉ có như vậy nền kinh tế Nga mới trở lại thịnh vượng.
  “Nga nên tích cực hợp tác với Mỹ và châu Âu, chứ không phải Trung Quốc” – ông Deripaska nói.
  Giới quan sát nhận định, những tuyên bố của ông Yuri Soloviev tại St. Petersburg trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS diễn ra vào tháng sau, nhằm phát tín hiệu “bất mãn” đến Bắc kinh.
  Hãng tin Bloomberg (Mỹ) hồi tháng 5 đã dẫn lời chuyên gia các vấn đề về Nga Bobo Lo nhận xét, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông qua các quốc gia Liên Xô cũ để triển khai chiến lược mở rộng lợi ích Trung Quốc mang tên “một vành đai, một con đường”.
  Theo ông Lo, chiến lược của Bắc Kinh rất có khả năng “va chạm” với lợi ích của Nga và kế hoạch Liên minh kinh tế Á-Âu của Tổng thống Putin. Điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới quan hệ Nga-Trung.
  “Chiến lược của ông Tập và ông Putin chưa phát sinh mâu thuẫn trực diện bởi đây đều là các tư tưởng mới được ra đời. Nhưng theo thời gian, xung đột lợi ích sẽ nảy sinh.” – Bobo Lo chỉ ra.
  Trung Quốc bị Nga phản ứng quyết liệt vì mưu đồ đầy nguy hiểm
  ………………

  Thật đau lòng vì sự bất hoà hiện nay giữa hai đảng anh em Nga- Trung.
  Ta phải góp phần đắc lực vào việc khôi phục lại khối đoàn kết Nga Trung trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản.

  • vangta says:

   Ở Trung Quốc có cả những loại thịt đã tồn tại hơn 40 năm mà họ vẫn lấy ra để sử dụng ,thậm chí năm ngoái McDonald’s nhận được thịt từ một nguồn cung cấp thịt của tàu họ đã trộn thịt thối với thịt còn hạn sử dụng với nhau .Cho nên ở Châu Á nói chung và Trung Quốc nói riêng ăn ở McĐonal’s chưa chắc đã là đồ thật .Khốn thế thằng tàu !Ở VN ta bây giờ ăn cũng chưa chắc đã là đồ còn sử dụng được .Tất cả dường như bị độc hại hết .Một người thím của tôi nói “bây giờ ăn gì cũng bị nó cho chất bảo quản hoá chất độc hại hết ,mà có thể còn là đồ ôi thiêu chúng tẩm ướp lại .Chắc bệnh ung thư còn tăng thêm nhiều …Trốn đi đâu bây giờ hả cháu ?Tiền thì ko có đi đâu được “Tôi nghe bà thím nói mà ko biết phải nói gì .Cho nên cẩn thận cho bản thân và cho gia đình là tốt nhất .
   http://edition.cnn.com/2015/06/24/asia/china-smuggled-meat/index.html

   • Mongun says:

    Giới chức tỉnh Hồ Nam đã bắt quả tang 800 tấn thịt thối đang chuẩn bị được vận chuyển sang Việt Nam và Hong Kong để tiêu thụ, AFP đưa tin.
    Các băng đảng buôn lậu thường vận chuyển số thịt thối này bằng xe thông thường, thay vì các phương tiện có thiết bị làm lạnh, để tiết kiệm chi phí, nhà chức trách cho biết.
    Theo AFP, rất nhiều trong số này là thịt từ hơn 40 năm trước, tức từ thời … Mao Trạch Đông còn sống.
    Hơn 100 nghìn tấn cánh gà, thịt heo và thịt bò thối tổng trị giá hơn nửa tỷ đôla đã bị bắt quả tang trong đợt trấn áp trên toàn quốc trong thời gian qua, Trung hoa Nhật Báo cho biết
    ====
    Nguồn: Dannews

    • huu quan says:

     biết đâu trong thịt thời Mao chủ xỉ lại chứa chất kích thích tinh thần làm Cách mạng, tinh thần Vạn lý trường chinh, dân ta ăn vô lại hứng lên làm tiếp quả Cách mạng nữa thì sao nhỉ?

 44. Khách says:

  Gợi ý dịch lại các câu 6, 7 và 8 (phần trong ngoặc đơn):

  6. People in the “rising middle class” use less profanity – Tầng lớp cao cấp quí tộc ít nói bậy hơn (Gợi ý: Tầng lớp trung lưu mới nổi ít nói bậy hơn.)

  7. Swearing can physiologically affect your body – Chửi thề có thể ảnh hưởng tới tâm lý người chửi (Gợi ý: Chửi thề có thể ảnh hưởng đến mặt sinh lý của cơ thể.)

  8. People don’t use cuss words just because they have lazy minds – Người không dùng chửi thề do lười suy nghĩ. (Gợi ý: Không phải người ta chửi rủa chỉ vì họ lười suy nghĩ.)
  Câu này dễ hiểu lầm, vì người nói không nói hết ý. Thật ra ý đầy đủ phải là : “People don’t use cuss words just because they have lazy minds, but (they use them) because of something else.”

  Góp ý thành thật theo hiểu biết của mình. Nếu có sai sót xin các bậc cao minh chỉ giáo thêm.

 45. do trình says:

  Từ ngày có đền bù giải phóng mặt bằng dân quê tôi ai cũng biết nói tiếng đanmach !

 46. PV-Nhân says:

  * Chuyện chửi đã vào cả văn học Việt như bài chửi mất gà (nay thành bài chửi mất đảo). Chửi có vần điệu bài bản…
  Nhắc đến Phan Khôi, ông là nhà báo, nhà phê bình, kiến thức lớn. Bản tính ngay thẳng sĩ khí của người xứ Quảng, ông phê phán cả Phạm Quỳnh dù ông Quỳnh là Thượng Thư, ông phê luôn Nho Giáo của Trần Trọng Kim…
  Cuối năm 1946, ông theo VM kháng chiến chống Pháp, nhưng it ai nhắc tới ông. Chỉ thấy loan truyền bài thơ Hớt Tóc của ông:
  Tuổi già thêm bệnh hoạn
  Kháng chiến thấy thừa ta
  Mối sầu như tóc bạc
  Cứ cắt lại dài ra…
  Sau CCRĐ 1955, nhóm Nhân Văn như Hoàng Cầm,Trần Dần, Phùng Quán…mời ông hợp tác. Nhóm xem ông như bậc đàn anh, chủ trương văn nghệ sĩ tự do sáng tác ( không hề có ý chống Đảng). Phan Khôi viết bài phê bình, tạp bút như Cỏ Đuôi Chó, truyện Ông Năm Chuột. Phùng Quán làm bài thơ Lời Mẹ Dặn. Bài thơ này có những câu:…”Yêu ai cứ bảo là yêu. Ghét ai cứ bảo là ghét. Dù ai ngon ngọt nuông chiều. Cũng không nói yêu thành ghét. Dù ai cầm dao dọa giết. Cũng không nói ghét thành yêu…” Bài thơ “chạm nọc” vì cổ vũ Sự Thật.
  Hoàng Cầm và bài thơ Em Bé Lên Sáu Tuổi, có vài câu như sau: ” Em bé lên sáu tuổi. Lủi thủi tìm miếng ăn. Bố cường hào nợ máu. Đã trả trước nông dân. Mẹ bỏ con lau lất. Đi tuột vào trong nam…” Em bé đi xin ăn giữa chợ mà chẳng ai dám cho. Em Đói. Cuối cùng có chị cán bộ cám cảnh bẻ cho em nửa nắm cơm chị để dành từ chiều qua. Những câu thơ kết:
  -Em bé đã ăn no
  Nằm lăn ra đất ngủ
  ….Cố tìm vết thù địch
  Chỉ thấy một con Người !!!
  Rồi bài thơ Nhất Định Thắng của Trần Dần…
  Nhân Văn bị Tố Hữu và nhóm đàn em như Nguyễn Công Hoan, Xuân Diệu…”Đánh tả tơi”.
  Riêng Phan Khôi bị cô lập. Ông vẫn ngang tàng:
  Làm sao cũng chẳng làm sao
  Dẫu có thế nào cũng chẳng làm chi
  Làm chi cũng chẳng làm chi
  Dẫu có làm gì cũng chẳng làm sao…
  Ông sống cùng vợ, khách không dám đến thăm vì …sợ !
  Ngày 70 tuổi. Ông làm bài thơ:
  Lên 70 rồi mẹ nó ơi!
  Thọ ta ta chúc, Nọ cầu ai…
  ( Quên đoạn dưới…Chữ Nọ hàm ý hơi tục)
  Lập tức, Nguyễn Công Hoan làm thơ trả lời. Tôi bắt đầu đi vào chủ đề Nói Tục của Hiệu Minh. Tôi ghi các chi tiết này không hàm ý bôi bác ai, lại càng không hoan hô đả đảo…Ghi lại như một sự kiện đáng nhớ trong văn học Việt, về kẻ sĩ Phan Khôi:
  Gửi Phan Khôi
  * Nguyễn Công Hoan.
  Đéo mẹ Phan Khôi khốn kiếp ơi !
  Thọ mi mi chúc chứ cầu ai
  Văn chương đù mẹ thằng cha bạc
  Tiết tháo tiên sư cái mẽ ngoài
  Logic ? trước cam làm kiếp chó
  Nhân văn nên phải hít ngà voi…?
  Sống lâu thêm tuổi cho thêm nhục…
  ( Quên câu cuối. Những dấu hỏi có nghĩa nhớ không chính xác)

  • Trần says:

   Bác PVNhân, có bài này liên quan bài thơ bác dẫn.

   http://toibiet.com/phan-khoi-song-gio-truong-van/

   Thật buồn cho nhà văn NCH. Ông này về sau có “”Đống rác cũ” cũng bị đánh tơi bời. Rõ khổ. Không nhớ nhà văn nào đó có nói, nhà văn Việt Nam khổ hơn con chó.

   • PV-Nhân says:

    * Kính bác Trần: Ông Hoàng Văn Chí là người đáng kính. Ông tốt nghiệp kỹ sư ở Pháp, theo cụ Hồ đi kháng chiến, phụ trách in tiền…Sau này về Hà Nội, vào nam 1954. Khi làm đại sứ ở Ấn Độ (thời NĐiệm. Chính phủ Ấn cấp ngân khoản để ông nghiên cứu về thực dân và cộng sản. Sau này ông định cư ở Mỹ. Tác giả Trăm Hoa đua nở trên đất bắc/ Nói về phong trào NV-GP.
    Bà Thụy Khuê ở Pháp, rất chịu khó tìm tòi sưu tập phỏng vấn các văn thi sĩ. Tuy nhiên khi viết về NV-GP, hình như bà quên không viết về những người rất trẻ như Buì Quang Đoài, Tạ Hữu Thiện.
    Bài bác post, đọc thấy bài Tô Hoài chê bài Lời Mẹ Dặn của Phùng Quán, suy ra con người khi đã định kiến thường lầm lạc…

    • Đọc Đèn Cù thì thấy cụ Tô Hoài ko lầm lạc, mà biết nương theo thời thế. đọc đoạn cụ nhảy xuống lòng đường, đấm vào mặt thằng Tây tù binh để hoà nhập với cơn thịnh nộ của quần chúng rất vui 🙂

  • Vĩnh An says:

   Nhắn bảo Phan Khôi khốn kiếp ơi!
   Thọ mi, mi chúc chớ hòng ai
   Văn chương! Đù mẹ thằng cha bạc!
   Tiết tháo! Tiên sư cái mẽ ngoài
   Lô-dích, trước cam làm kiếp chó
   Nhân văn nay lại hít gì voi
   Sống dai thêm tuổi cho thêm nhục,
   Thêm nhục cơm trời chẳng thấy gai
   (Theo Hoàng văn Chí, sđd tr.15)
   Chữ “nọ”, tiếng nghệ là “nỏ” nghĩa là không, dân bắc nghe là nọ 😀

   • PV-Nhân says:

    * Cám ơn Vĩnh An bổ túc. Tôi đọc quá lâu nên chỉ nhớ có thế.

 47. Trần says:

  Đận này trả nợ cụ Vĩnh An như đã hứa cho xong cái của nợ. Chuyện văng đ…ấy mà cụ ơi 😛

  Lần ấy, chính xác vào năm 1990, việc mình mình nhớ. Năm 1989 tôi chủ trì một đề tài khoa học cho một bộ khác, không phải bộ chủ quản. Nhưng nghiệm thu kết quả đề tài đầu 90 vẫn diễn ra ở bộ chủ quản. Tham gia Hội đồng nghiệm thu đề tài có ông vụ trưởng vụ KHKT bộ chủ trì và vài ông trưởng phó các cục vụ viện khác, lãnh dạo cơ quan, đại diện bộ đối tác và những đơn vị đối tác cùng nghiên cứu tiến hành thử nghiệm.

  Nói chung diễn tiến cuộc họp tốt nhưng có éo le. Một ông vụ phó công nghiệp chủ quản đòi hỏi phải có tiêu chuẩn sản phẩm cho sản xuất. Tôi ra sức trình bày và giải thích, tiêu chuẩn kỹ thuật cần đạt đối với sản phẩm nghiên cứu của đề tài đã được đưa vào đề cương nghiên cứu ngay khi trình duyệt đề tài; còn xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm khi là thành phẩm sản xuất thì chỉ có thể làm khi chính thức đưa vào áp dụng cho sản xuất. Ông vụ trưởng Vụ KT và một số thành viên khác, nhất là từ các đơn vị sẽ sử dụng kết quả đề tài, cũng công nhận như vậy và ủng hộ, nhưng ông vụ phó và một ông hiệu phó đại học khác một mực không nhất trí thành ra cuộc họp đôi co, thậm chí có lúc nóng gáy với nhau. May là đôi co của các ông trong hội đồng, chứ mình chủ đề tài, phải bình tĩnh sáng suốt (nhưng cáu lắm). Khi bỏ phiếu đánh giá kết quả, đề tài nhận được kết quả “khá”, chỉ vì ông vụ phó và hiệu phó bỏ phiếu trắng (có lẽ vì tự ái là chính)
  .
  Tuy nhiên năm đó, Ủy ban KHKTNN đưa kết quả đề tài của tôi vào danh sách 1 trong khoảng hơn 70 đề tài nghiên cứu được chuyển cấp R& D ( Research & Development), tức được cấp vay tiền và hoàn trả một phần để thực hiện việc áp dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế sản xuất. Vui nhưng vẫn gợn nỗi lòng phiếu trắng.

  Đại khái vậy. Giờ chuyện chính. Vài tháng sau có cuộc họp cơ quan. Tay vụ phó có tới dự, ngồi ghế chức sắc lãnh đạo nơi hàng ghế đầu. Trông thấy đã ghét (chả hiểu là ghét hay thù dai?). Thế rồi đến phần thảo luận. Sau lượt vài vị tầng lớp nhân dân phát biểu, lượt mình, từ hàng ghế gần cuối, cứ như kiểu Trần Đĩnh sau này tự sự ưa ngồi cuối thì phải. Thưa gửi đàng hoàng xong chuyển giọng ngay: “Hôm nay có anh Ng. vụ phó đến dự. Xin cho tôi nói thẳng, hôm trước anh có dự hội đồng KHKT của bộ nghiệm thu đề tài của tôi. Anh và anh T. hiệu phó bỏ phiếu trắng. Tôi nghĩ Hội đồng KHKT không phải là Liên hiệp quốc để bỏ phiếu trắng. Anh chê đề tài tôi, anh ghét tôi, anh cứ phang điểm xấu cũng được, chứ không thể bỏ phiếu trắng.” Và rồi dằn giọng thật rành mạch: “Vì chuyên ấy, xin lỗi anh, tôi ĐÉO nghĩ anh xứng đáng là THẰNG vụ phó.” Đã đời thỏa mãn cái tôi, tôi ngồi xuống. Hội trường nghe chừng váng vất dăm tiếng rổn rang và nhanh chóng trùng xuống trong chốc lát rồi lại nhè nhẹ rầm rì. Sau, có người kể lại, ông viện trưởng ở trên có nói “láo quá” nhưng khẽ giọng thôi. Quả thật có may, hồi ấy FIFA chưa chuyên nghiêp nên không bị treo giò 4 trận như Neymar cãi trọng tài mới đây. Hòa cả làng là victory rồi.

  Kể lại chuyện này hầu vui các cụ tí chút. Vẫn mong các cụ thông cảm. Cũng thưa thật các cụ , năm đó tuổi chỉ lưng chừng tam tứ thập nhưng không hiểu sao đã “tri thiên mệnh” nên mới văng đ…như đã thuật. Cũng có thể, không thấy “tiền -…đồ”? Chứ “thấy “ thì ngoan như thóc ngay ấy mà. Chung quy, đời người có mệnh, mà nghĩ có mệnh cho khỏi phải…tính.

  Nghĩ, xong còm sẽ quay lại đọc phần “những tình huống gây nên ..Đan mạch” để phân loại cái văng hồi ấy của mình thể thống ra sao. Cuối lời, thành thực, giờ vẫn văng nhưng tuyệt đối tránh văng ở nhà, rắc rối tụi trẻ nhà… mình.
  😀 😀 😀

  • Trần says:

   Sorry, suýt khai man:”lưng chừng tứ ngũ thập”!

  • Dân gian says:

   He he, chào bác Trần, tôi để ý đoạn cuối trong còm của bác. Bác bảo giờ vẫn văng nhưng tuyệt đối tránh văng ở nhà vì sợ rắc rối tụi trẻ nhà mình. Nhưng bác có biết rằng tụi trẻ nó cũng tránh văng ở nhà để khỏi rắc rối cho bố không?

   Bác thấy con mình ngoan hiền ở nhà nên nghĩ rằng ở chỗ khác cũng ngoan hiền? Và thấy bố không bao giờ văng tục (ở nhà, còn nơi khác chúng không biết) thì tin rằng chúng cũng không bao giờ văng tục?

   Bé cái lầm! Tôi thì khác, tôi cho chúng thấy tất cả cái xấu của mọi người và cả bố chúng. Vì mình không nói thì chúng cũng thấy từ xã hội. Phân tích cho chúng cái đúng, cái sai, khuyên chúng đừng bao giờ làm điều mà mình đã biết là sai. Tóm lại là chủ động cung cấp cho chúng kiến thức mà mình biết. Kể cả kiến thức về điều “kiêng kỵ” của người Việt như vấn đề sinh lý, vấn đề tình dục… Tôi vẫn nói với con và các nhân viên trẻ rằng hãy luôn mang theo bao cao su bên mình để đề phòng trường hợp…vội. Cũng may là đến giờ, chưa có đứa nào( nhân viên trẻ vẫn gọi tôi là bố) rơi vào trường hợp chớ trêu.

   Còn văng tục đúng lúc, đúng chỗ thì đương nhiên là đúng, có thể làm. Mà trong câu chuyện của bác thời trẻ, bác đã văng đúng đấy chứ! 😀 😀 😀

   • Trần says:

    Chào bác Dân gian. Thực tình giờ có văng thì chỉ văng do “những tình huống gây nên … Đan Mạch” mà Lão Cua mới liệt kê một phần. Đoạn bác “suy rộng” ra tôi thích vì hợp ý. Vào lúc sắp hưu, có hai cháu sinh viên mới ra trường về phòng tôi rất ngoan và chịu khó. Sáng nào “chúng” cũng đến sớm vệ sinh phòng rồi đun nước pha chè phục vụ mọi người. Tôi có dặn mấy người đồng nghiệp cùng phòng cứ để yên “chúng” làm. Sau đúng một tuần, có mặt cả phòng, tôi nói với “chúng”: Tuần rồi hai cháu chịu khó tốt rồi, nhưng tuần này thì thôi. Đi làm thì mọi người bình đẳng, không phân biệt già trẻ, mọi người trong phòng lần lượt làm những việc thông thường cho phòng. Phòng này xưa nay quan niệm bình đẳng, không có chuyện ma cũ bắt nạt ma mới, già nạt trẻ, các cháu cần làm quen việc dân chủ bình đẳng, ai cũng phải trực nhật “. Sau này, thấy các cháu cứng cáp tự chủ, mừng. Nước mình, người lớn thường tình cậy lớn dễ coi thường người trẻ cho nên bọn trẻ khó lớn.

    • Dân gian says:

     “Nước mình, người lớn thường tình cậy lớn dễ coi thường người trẻ cho nên bọn trẻ khó lớn.”

     Rất đúng, nhất là trong khu vực ăn lương ngân sách. Chuyện của bác làm tôi nhớ lại chuyện mà tôi đã gặp. Trong một bữa tiệc gặp mặt của dòng họ, đủ cả dâu rể, khoảng 20 người, đa số bọn đàn ông rơi vào tầm tuổi trên dưới 55. Có hai lão, một rể, một trong dòng tộc khoe nhau và khoe với mọi người rằng họ đều vừa được lên chức trưởng phòng. Họ đều rất hãnh diện và có những phát ngôn thể hiện sự hể hả, dĩ nhiên là chỉ dám nói trong nội tộc mà thôi. Ví dụ:
     – Bây giờ mới được sướng. Bao nhiêu năm trước, buổi sáng đến phòng toàn phải đi đun nước , quét nhà, hầu hạ thằng trưởng phòng. Bây giờ mới được sai thằng khác làm việc ấy…
     – Trước đây, nhờ đứa nào làm cái gì, nó toàn nhìn thằng trưởng phòng rồi nói để em hỏi xếp đã. Giờ thì cấm cãi, cum cúp vâng dạ, làm ngay…

     Hai ông này làm trong lực lượng còn đảng còn mình. Một số ông khác, có người đã nghỉ hưu, có người làm khu vực tư nhân nói:
     – Chúng mày lưu manh bỏ mẹ. Cư xử độc tài, thiếu văn hóa…
     Hai ông thừa nhận:
     – Các ông nói đúng, môi trường sống nó thế. Không thế không tồn tại được… 😀

  • Vĩnh An says:

   Chào bác Trần, chuyện bác kể vậy mà vui. VA cũng gặp vài lần tương tự, nhưng không làm được như bác, có lẽ vì câu “thấy “tiền -…đồ”? …thì ngoan như thóc”. Rồi nghĩ lại cũng không phải, hôm rồi gặp lại đám cùng phòng xưa lúc mới đi làm, toàn các lão cả mình vẫn là trẻ nhất. Vẫn giọng kẻ cả như xưa dù đã về hưu, chợt thấy buồn cho nhân tình thế thái và cũng không văng nổi vì họ lớn tuổi và cũng chẳng để làm gì.
   Có 1 lão còn vô duyên tới mức thế này: Hồi bên Nga, lão ấy sang bơ vơ, tôi cho mượn 1 căn hộ còn để không, ở tạm khi chưa thuê được nhà. Rủi cái tối hôm ấy ông anh họ lại dắt bồ đến ngủ, ông ấy có chìa khóa và tôi quên báo. Chỉ có thế mà lão bô bô kể thêm mắm thêm muối, quên cả cái ơn của tôi, Sặc.
   Nhiều vị quả thật giống cái bình vôi.

 48. Hiệu Minh says:

  Em Đỗ Hà bên Khuyên Club có STT sau

  ” Vẫn chuyện tiền điện tăng bất thường.

  Sáng nay có đại diện EVN đến nhà em làm việc về vụ tiền điện nhà em tháng vừa rồi tăng bất thường, từ gần 850k tháng 5 lên 2,5 triệu tháng 6.

  Nội dung làm việc như sau:

  – Đại diện EVN bảo là: tháng vừa rồi nóng nên nhà dùng nhiều điện, tăng cao hơn bình thường là đúng rồi. Và tự ghi biên bản là “Sau khi được giải thích thì khách hàng không còn thắc mắc gì nữa”.

  – Em không đồng ý, liền gạch dòng trên đi và viết lại rằng “Sau khi được giải thích thì khách hàng vẫn còn thắc mắc và không thấy hài lòng vì gia đình tự thấy là lượng điện sử dụng tháng 6 có tăng nhưng không thể gấp 3 lần tháng 5 được”.

  – Đại diện EVN bảo: Nếu không đồng ý với giải thích thì chỉ còn cách là khách hàng ký giấy đồng ý mang công tơ đi kiểm định. Trong thời gian kiểm định công tơ (không rõ là bao lâu vì việc này do cục đo lường chịu trách nhiệm) thì gia đình em sẽ bị cắt điện 100% và phải tự chịu phí kiểm định.

  Tuy nhiên, 1 bác rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực này bảo em rằng: Đây là chiêu dọa khách hàng thôi vì EVN có trách nhiệm đảm bảo điện cho khách 24/7, còn muốn kiểm giời gì thì kiểm nhưng vẫn phải đóng điện cho khách hàng. Các ông ấy cứ dọa là cắt điện cho khách sợ mà không dám ý kiến nữa.

  Xin nhờ các anh chị tư vấn hộ xem là cách giải quyết của EVN như thế có chính xác không?”

  Em ý viết nhẹ nhàng, rành mạch mà không Đan Mạch mới lạ làm sao 🙄

  • ThônYênTrạch says:

   Chắc chị Đỗ Hà đã đọc entry này của bác Tổng trước khi tiếp nv EVN, và chưa thấy số tk nộp phạt nên đành kiềm chế. Đây chỉ là một giả thiết thôi a.

   • CD@3n says:

    “Còn ngành điện, cũng vẫn điệp khúc truyền thống, như năm ngoái, như năm kia, như 5-10 năm trước: Do trời nắng nóng. Do lũy kế.

    Không chỉ dân kêu, trước tiền điện “giống như là oan ức”, ngay cả các chuyên gia kinh tế như ông Ngô Trí Long cũng thấy rằng “mức tăng hóa đơn tiền điện tới 300% của nhiều hộ dân thực sự là quá sức tưởng tượng, kể cả đã tính tới lý do giá điện tăng 7,5% vừa qua”.

    Cách tính tiền điện của ngành điện đang còn chưa minh bạch. Bởi, nói như ông Long “Cho đến nay chưa có cơ quan chức năng nào công bố chính xác giá thành, giá bán điện cho người dân biết”. Bởi, như chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng – cách tính toán giá điện vốn “cõng quá nhiều chi phí” – đang thiếu “một người thứ 3 công tâm” như thanh tra, kiểm toán, thay cho cơ quan quản lý là Bộ Công Thương luôn đứng ra “nói đỡ”.

    Nhưng còn có một nguyên nhân khác trực tiếp gây tăng giá mà ngành điện không thể không thừa nhận. Đó là sự lạc hậu. So với thế giới. So với sự hợp lý. Và so ngay với chính sức chịu đựng và lòng kiên nhẫn tưởng như là vô tận của người dân.

    Trong khi ngay cả những nước nghèo nhất của lục địa đen đã có thể bán điện qua thẻ trả trước (như điện thoại di động) thì ở Việt Nam, người dân vẫn phải xếp hàng như thời bao cấp để nộp tiền điện hàng tháng, nếu không muốn bị… cắt điện trả đũa.

    Dạo nghe ngành điện nói tới 67.000 người (con số mà một số người cho là thiếu chính xác) đi thu tiền điện, với năng suất lao động “chỉ bằng nửa so với Malaysia”, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu “nếu thiếu thiết bị phải đi mua, giảm số người phục vụ, đi làm việc khác”.

    Ngành điện đã tinh giản thế nào? Đã nâng cao năng suất lao động ra sao? Đã áp dụng KHKT được bao nhiêu? Để giảm chi phí giá thành như chỉ đạo của Thủ tướng?” ( tác giả : Đào Tuấn, báo LĐO).
    ———————————-
    – chị Hà chịu khó “mấy phút ngưng nhìn …Birds”, liếc mắt mấy dòng này…là “thông” ngay…, và có nhắn lên Fb, hỏi a.ĐT tác giả, hỏi gì mà…’khó” thế…tinh giản ư?, năng suất LĐ ư? giảm giá thành ư? …thê thì, lấy …Đ. gì ra mà “ăn, chia, nhậu” !

 49. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Ngày xưa,tôi có một người bạn hộ khẩu Hà Nội nổi tiếng nói tục. Bất kể ở đâu, bất kể tình huống nào, hai từ đầu tiên trong câu nói của anh ta đều là Đan Mạch. Thậm chí, câu tỏ tình với người bạn gái đầu tiên là : Đan Mạch thằng nào không yêu em!!! Vì câu này nên anh ta thất bại nhưng đến người thứ hai anh ta vẫn: Đan Mạch thằng nào không yêu em!!! Thế mà anh ta thành công. Họ thành vợ chồng, nhưng may thay hai cô con gái của họ, chúng tôi không phát hiện có gen nói tục của bố.
  Một bữa, đang ngồi hóng mát ở hồ thì có một nhóm học sinh mặc đồng phục đi qua. Các cháu đang trêu đùa nhau nhưng câu nào của các cháu cũng đều có Đan Mạch, hoặc nhóm từ thời thượng hơn “kinh vãi L”. Nhóm này đí qua thì nhóm khác xuất hiện. Vẫn thế, là những từ tục tằn văng ra trên đường từ cửa miệng học trò, cả trai lẫn gái. Buồn quá về văn hóa của các cháu!
  Có người nhận xét ở Hà Nội là văng tục nhiều nhất. Đó là nhận xét đúng. Không biết Hà Nội xưa (trước năm 1954) thế nào nhưng Hà Nội nay thì…. hãy ra đường để nghe người Hà Nội thì sẽ tìm thấy câu trả lời.
  Quay trở lại với chủ trương mới của Hà Nội. Nghĩ rằng,những ý tưởng xuất phát từ những bộ óc của Tuyên giáo và Văn hóa Hà Nội khó mà đạt được mục đích, nếu không nói là không thể. Nó cũng chỉ như “đá ném ao bèo’, nếu thực hiện. “Lời nói gió bay” chẳng để lại tý vật nào để làm chứn cứ cả, nếu không có ghi âm. Rồi ai có quyền phạt, phạt như thế nào, mức phạt…Rồi sẽ đẻ ra một loại công chức chuyên đi rình, tìm ghi âm để bắt phạt những người nói tục…Rồi tiền nuôi những người này…
  Đái bậy, đổ, vứt rác bừa bãi, trông xe chặt chém… là những hành vi nhìn thấy được, sờ thấy được mà họ chẳng thèm quan tâm!. Nhưng lại Kiên quyết với nói tục kể cũng lạ, cũng tài!!!Thôi mặc kệ họ, để họ tự sướng với sáng kiến vĩ đại, đột phá về văn hóa này vậy. Đó là một trong những khác biệt của Hà Nội.

  Theo tôi nói tục hay không chủ yếu là do giáo dục của gia đình. Trong những gia đình nền nếp thì không bao giờ có chuyện văng tục trong nhà. Đó là từ thực tiễn của gia đình tôi và một số bạn tôi. Trong nhà tôi, không bao giờ được ai văng tục, đó là quy định của cha mẹ tôi ngày xưa và tôi nay tiếp tục quy định cho các cháu. Cái miệng phải giữ cho sạch, ăn cho sạch, nói cho sạch cho hay !!!

 50. CD@3n says:

  – cưởi, đảm bảo không “văng”…:

  “Cà phê New York dessert cafe (NYDC)
  Tên doanh nghiệp: CTCP Nhà hàng Nam Yến Đại Cát

  Giữ được đúng ký tự viết tắt là 4 chữ NYDC nhưng cái tên đăng ký DN lại cho chúng ta cảm giác quán cà phê từ Singapore này liên quan đến … Trung Quốc nhiều hơn là New York.
  Nhà hàng Au Parc
  Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Ăn uống Pha Ánh Ráng Chiều

  Quán cà phê Insomnia
  Tên doanh nghiệp: Doanh nghiệp TN nhà hàng In sớm ni á
  Một cốc cà phê thực sự sẽ là giải pháp tốt giúp bạn tỉnh táo cho một ngày làm việc mới. Tuy nhiên cái tên đăng ký doanh nghiệp của quán cà phê này có lẽ đủ sức giúp bạn chữa trị chứng mất ngủ.
  Nhà hàng VN. Halal
  Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV Nhà hàng Viết Nam Ha la la

  Nhà hàng Pháp Annamite
  Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH MTV TMDV du lịch nhà hàng An Na Mi Te

  Nhà hàng kiểu Pháp có tên tách ra không hề dễ đọc và mất khá lâu đển người ta mới nghĩ ra chữ An Nam.
  Bánh mì Subway
  Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Đường Ngầm

  Subway là thương hiệu đồ ăn nhanh phục vụ bánh mì kiểu Việt Nam nổi tiếng trên toàn thế giới.
  Nhà hàng MISSY ROO
  Tên doanh nghiệp: Doanh nghiệp Tư nhân nhà hàng Cô Canguru

  Tương tự, Missy Roo dịch ra chắc chắn là Cô Cangaru rồi, và nhớ phải viết là Cangaru chứ không phải Kangaroo.
  Công ty Sunrider VN
  Tên doanh nghiệp: Công ty TNHH Thương mại quốc tế Vina Người Lái Xe Mặt Trời
  Ngành nghề kinh doanh chính tại Việt Nam của Sunrider là bán nước hoa, mĩ phẩm và thực phẩm chức năng.
  Còn rất nhiều cái tên thú vị khác như Công ty TNHH MTV Nhà hàng Bo o marang, Công ty TNHH Nhà hàng chay Túp Lều Tình Yêu Hoa Đăng, Công ty TNHH MTV Nhà hàng O Lé, Công ty TNHH Nhà hàng và cà fê Quan Malay,…
  ( nguổn : http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/246657/nhung-cai-ten–khong-nhin-duoc-cuoi–cua-doanh-nghiep-viet.html- Theo CafeBiz/TTVN)
  ——————————————-
  – có Ai trong HC, nghĩ ra các mở quán và đặt tên “cực kỳ sáng tạo” như các cái tên ở trên, xin bắt đầu từ cụ DoVe nhé…?!

 51. Le Dat says:

  Chửi như thế này mới gọi là chửi. Không bậy, không tục nhưng thâm và gây đau cho kẻ bị chửi còn hơn mấy kiểu văng tục kiểu “chăn bò” nước Mẽo và kiểu phổ thông “hàng cá, hàng thịt”, “ngoài đường” hay “chợ búa” ở nước Nam.

 52. huu quan says:

  mãi là mơ thui. Ôi giấc mơ cái xe 4 bánh cho hàng triệu gia đình Việt:
  Tính toán trên cơ sở dự thảo của Bộ tài chính
  – Xe có giá nhập khẩu là 20.000 USD, thuế nhập khẩu 2015 là 50%, vậy xe có giá là 30.000 USD; tính thuế tiêu thụ đặc biệt 50% vậy xe có giá tại cảng là 45.000 USD chưa bao gồm vận chuyển, tiền lãi… Cuối cùng xe có giá bán sẽ quanh mức 55.000 USD. Tiền lãi là 5.000 USD, chi phí khác là 5.000 USD. – Xe có giá 20.000 USD, trong năm 2016 với thuế nhập khẩu 40%, vậy xe có giá tại cảng 28.000 USD; tiền trong chuỗi lưu thông 10.000 USD vậy xe có giá là 38.000 USD; thuế TTĐB 50% (19.000 USD) vậy xe có giá là 57.000 USD.
  Như vậy để có mức lãi ổn định 5.000 USD giá bán xe sẽ phải tăng 12.000 USD (so với 2015). – Tương tự 2017 xe có giá là 20.000 USD thuế NK 30% vậy xe có giá là 26.000, quá trình lưu thông là 10.000 USD, thuế TTĐB 50% vậy mức thuế là 36.000*50% = 18.000 USD vậy xe có giá là 54.000 USD (giảm được 3.000 USD so với 2016. – Đến 2018 xe có giá là 20.000 USD, thuế nhập khẩu = 0, lưu thông 10.000 USD (không đổi) vậy thuế tiêu thụ đặc biệt là 15.000 USD thì xe có giá 45.000 USD, là giá sau năm 2018 và hết giảm được nữa. Hóa ra giá xe sau 2018 vẫn bằng với giá xe 2015 chưa tính lãi.
  Cuối cùng giấc mơ xe giá rẻ sẽ tan biến với người tiêu dùng Việt Nam. Với những người trong ngành ôtô, thì đây là điều không hề bất ngờ, vì ai cũng đoán được Bộ Tài chính sẽ thay đổi sắc thuế khác để hạn chế, giảm nhập siêu…Quay đi quay lại tính ra thuế suất vẫn tương đương 50% thuế nhập khẩu, chỉ thay đổi do tính vào thuế TTĐB mới. Giá USD vẫn tăng hằng năm, do vậy tính đến 2018 giá xe sẽ còn tăng cao nếu tính theo giá tiền đồng. Như vậy, giấc mơ xe giá rẻ của người Việt sẽ mãi chỉ là giấc mơ.

  • ThônYênTrạch says:

   Thuế tiêu thụ đặc biệt (ttđb) là thuế gị vậy bác? Nếu quy ra thóc tươi chắc cũng nhiều tạ nhiều tấn lắm mới đổi được thàng xe 4 bánh bác nhỉ.

   • CD@3n says:

    nói dân giã, là Ai mà xài cái gì “đặc biệt” (theo qui định của BTC) thì phải trả thêm thuế này, thí dụ : Rượu nhật khẩu : 50% ( tính trên giá nhập khẩu + thuế nhập khẩu), 1 chai vang ( chia theo độ cồn : lớn hơn hay nhỏ hơn 12độ, sẽ có mức thuê nhập khẩu khác nhau)…cái hộp “cavia- trứng cá” mà bác Dove vẫn “xơi”, nếu nhập khẩu từ Nga hay Iran, sẽ bị thuế TTĐB đấy nhe! nhưng mừng cho bác, của “nhà giồng được”, Sóc biếu bác..! Giấc mơ lớn nhất,dài nhất của người V là : CNXH hiện thực- OK không, bác TYtrach ?!

    • ThônYênTrạch says:

     Nhờ ngọn đèn bin của bác, mắt nhà cháu cũng đỡ nhèm nhèm được tí tị ạ. Nhưng cái gì cũng có bờ tờ cờ lo liệu cả rồi, các ông, các ban mần chi nhỉ? Cám ơn bác CD.

  • Dove says:

   Thôi ko mua xe nữa. Thế là xong.

 53. CD@3n says:

  – câp nhật : Nhập ô tô TQ :

  “Lãnh đạo Vụ Kinh tế dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay 6 tháng đầu năm, cả nước ước nhập về hơn 56.000 ôtô nguyên chiếc, gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu xe dưới 9 chỗ chiếm khoảng một phần ba (18.000 chiếc), còn lại là xe tải, xe khách với kim ngạch 1,2 tỷ USD.
  Thị trường nhập khẩu xe tải chính vẫn là Trung Quốc. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy 5 tháng đầu năm, lượng xe Trung Quốc đưa về nước đạt 13.400 chiếc, trị giá hơn 516 triệu USD, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2014.
  Thực trạng trên, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông là một chính sách đã “vô tình kích cầu cho ông hàng xóm xuất khẩu”.
  ( nguổn :http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/viet-nam-vo-tinh-kich-cau-nhap-khau-oto-trung-quoc-3238516.).
  ————————————-
  – ngoài xe tải, nguyên phụ liệu dệt may, da, giầy…hầu hết là từ TQ…chỉ cần xem 1 vật liệu rất bình thường : tấm giấy dầu ( phết nhựa đường) dùng trong XDCB, cũng phải “bó lớn, bó bé” bê về từ nước bạn vàng…! xin phép TBT Cuatimes, M lầm nhẩm trong miệng : thê này thì có mà “thoát Trung..” cái con …tự do ! ( tự do nhé # Đ.M nhé- hông phải nộp 100k – lách luật HC !)!

 54. Brave Hoang says:

  Có 1 điều may mắn, dòng họ mình đến đời mình chưa có ai chửi tục. Ông nội ngày xưa có uống rượu, say vào chửi khắp làng khắp xóm nhưng kiểu chửi giống như chửi mất gà ở trên. Ngày ông mất, hàng xóm tiễn đưa mặt mày cũng hiện lên vẻ tiếc thương như “mất đi tiếng hát ân tình giữa trưa”.
  Ba me đều là nông dân, ngày trước có học vài năm trong trường VNCH, cũng không bao giờ chửi. Nhớ lúc nhỏ, mình hay quen miệng kêu “ấy đù”, theo ba, đó là 1 từ tục, ba nói hoài, cố sửa vẫn chưa sửa hẳn được. Một lần đang ăn cơm, vô tình nói ra từ đó, ba điên tiếc, nóng giận 1 cách kinh khủng như ăn tươi nuốt sống mình, làm sợ xanh mặt, và từ ấy bỏ hẳn, không đụng đến “ấy đù” nữa, chuyển qua từ…”điều độ” :D.
  Lên DH, gặp chuyện chi khác thường, buộc miệng: Oh điều độ. Hehe từ đó có biệt danh “thằng điều độ” :D. Giờ thì đã bỏ hẳn từ này.
  Từ cá nhân mình đã vậy, nên nghĩ HN muốn bỏ được nạn này, không phải dễ. Nó gần như 1 thói quen, phải có môi trường trong sạch, và có điều chi lớn mạnh để làm sợ sệt không dám nói, may ra mới chừa.
  Nếu HN cho hết lực lượng dân quân tự vệ đi bắt, ai nói, phạt ngay 1m thì may ra mới ngăn cấm nổi. Nhưng chỉ sợ các vị này chưa đi bắt ai thì các vị đã phải bắt nhau nộp hết rồi :D.
  Hà Nội, đường về văn hóa văn minh còn xa lắm. 😀

  • Dove says:

   HN chửi hơn VNCH thật sự chỉ là huyền thoại của Hang Cua.

   Dove thừa biết dân VNCH văng “đù” như thế nào. Đặc biệt, có môt cha thiếu tá chuyên về điện tử, tay nghề rất giỏi sửa tất tật bất cứ thứ gì bị hư: ampli, sonar, rada, máy đo. Khi một chiếc máy đắt tiền bị hỏng do mấy ông CS Bắc Kỳ cắm nhầm điện cực thì hỏi bất cứ thứ gì hắn chỉ văng “Đù”. Sau 2 ngày hắn ta làm tạm ổn, lăn ra ngủ mồm vẫn lãm nhảm “đù”.

   Đây là gã VNCH mà Dove quý hơn những gã ko hề văng “đù”. Dove còn tin rằng, dân tộc nào ko biết chửi bậy thì ko thể làm CM giải phóng dân tộc được.

   • chinook says:

    Lâu lắm mới có cơ hội đông í ới Cụ Dove, ít nhứt cũng trên 50%.

    Nếu lấ thới điểm 75 trở về trước, tôi tin là ở mặt bằng chung, VNCH chửi thề nhiều hơn Miền Bắc(VNDCCH)v ì Miền Nam không được Đảng lãnh đạo, huớng dẫn, giáo duc và xây dưngj “Con người Xã hội chủ nghĩa”

    . Không rõ giai đoạn đó có được coi là giai đoạn quá độ không, nhưng chắc khoangr cách tiến tới Chủ nghĩa xã hội còn rất a, không phải là chỉ còn trên trăm năm như hiện nay.

    Thêm vào đó, Cụ Dove mà có dịp ghé chợ Cầu Muối, Chợ Cầu Ông Lãnh có lẽ sẽ còn được nghe nhiều hơn nữa.

    Phía phụ nữ,”kiều nữ” Miền Nam thuở đó cũng chửi thề tàn bạo , cũng văng đủ thứ nếu Cụ Dove đi ngang khu Ngã Ba Chú Ía, Khu Tân Thuận Cầu Hàn…

    Những khu đó có thể ngang ngửa ới với bất cứ khu nào ở Hanoi ngày nay.

   • Bà Tưng says:

    1 phán ứng thiếu IOT vì bị chạm nọc niềm kiêu hãnh trót phải lạc đường . 1 cái đầu nóng thiếu phân biệt đâu là hiện tượng ,đâu là bản chẩt của vấn đề.
    Cùng xì stai nhầm lẫn kiểu TSKH của tổ chức kiểm định chất lượng thành TSKH của VHLKH Quốc Gia, cũng kiểu nhầm lẫn Thạc Sĩ Thụy Sỹ thành TS Thụy Sỹ , hahaha.
    Tóm lại đã là ngáo ,là máu thì cũng không biết bố cháu là ai (Là ai mà còn móc tiền được là bố cháu,hết móc là hết….)

 55. Dove says:

  Hôm qua Snowlion được mẹ của nữ diễn viên chính của phim Quyên cho một cặp vé, thế là Dove đi xem ké. Mua một lố bắp chiên bơ to, một cốc Pepsi tổ chảng thế rồi vắt vẻo trên ghế VIP vừa nhai ngô vừa xem bọn con cháu hội nhập vào phân đoạn thấp, phải nói là rất thấp của “Bức tường Béc Linh sụp đổ”. Thỉnh thoảng nhấp một ngụm Pepsi, sặc vài phát, khiến cả rạp ngoái lại nhìn. Cuộc đời hóa ra cũng còn ưu ái chán đối với một lão già vừa bảo thủ vừa chảnh.

  LINK

  Caviar de Duc sản phẩm của VN do Sóc tham gia sản xuất.

  Về nhà, con dâu cho biết chị Sóc ở Blog HM có đến biếu bố hộp trứng cá tằm “Caviar de Duc” do công ty mà chị ấy và gia đình tham gia sản xuất. Cảm động đến chảy cả nước mắt. Trứng cá tằm sản xuất tại VN à? Thế là hội nhập được vào phân đoạn cao rồi.

  Có lẽ phải tìm cách mua vài hộp, một ít để ăn vào dịp tết, số còn lại mang biếu Lão Cua bù đắp phần nào những vất vả duy trì Hang Cua nơi lão Hồ Thơm cư trú và thỉnh thoảng nhảy ra hù “Bớ lão Đốp”.

  Chợt nhớ đến “Chính đề VN” của cụ Ngô Đình Nhu. Cụ ấy khuyên dân VN nên cố gắng hội nhập vào phân đoạn cao của thế giới văn minh, bởi vì hội nhập vào phân đoan thấp sẽ tràn ngập máu và nước mắt. Hóa ra cụ ấy cũng phải.

  • Dove says:

   Post lại hình

   • Cụ Dove ơi, cách thưởng thức món trứng đen này thế nào ạ? Có phải uống cùng Vodka là ngon nhất ko ạ.

    • Dove says:

     Ăn với bánh mì đen phết chút bơ là đơn giản nhất. Có khá nhiều món khai vị bằng trứng cá tằm.

     Quan trọng nhất ko phải là rựu mà có lẽ là người ăn đã phải biết thưởng thức các món cá muối của Châu Âu : cá mòi: selodka (Nga) hoặc herring (Anh), thì mới cảm thấy ngon. Phần lớn người ăn lần đầu thấy rất kinh – sẽ rất phí vì trứng cá tằm rất đắt. Nuôi 5 năm bằng thức ăn cao cấp cá mới có trứng.

     Israel đang nổi lên là nước No1 về nuôi cá tằm lấy trứng, giá của họ là 2,5 k USD/ kg. Giá bán buôn sản phẩm chưa chế biến của VN được dự tính vào khoảng 650 – 700 USD/kg vào năm 2012. Hiện nay Dove ko rõ.

     Dove xin một lần nữa được bày tỏ lòng khâm phục đối với các blogger của Hang Cua vừa còm hăng vùa dấn thân sản xuất kinh doanh ở những lãnh vực đòi hỏi kỹ năng nghề nghiệp rất cao.

    • Đắt nhỉ! Món đắt chưa hẳn đã ngon, còn Thuỳ thuộc vào tập quán khẩu vị từng vùng.
     Tuy vậy, cái chính là xuất khẩu cho được, thu $¥€ về mới quan trọng, chứ chỉ bán cho người nhiều tiền trong nước thì … Thường thôi 🙂
     Dạo này đệ tử của cụ ko vào Hang, thì ra đang làm ăn cong nghệ cao. Quả là thầy nào trò nấy. Xin chúc mừng!!!

   • ThônYênTrạch says:

    Trứng đặc biệt này phải đi cùng với Champagne hay Chablis a.

 56. Mấy hom nay vì “hoàn cảnh” phải dùng mạng Viettel, phải trèo vào trèo ra HC. Tuy nhiên mình chưa fuck Viettel lần nào, nhưng cung loa loa vài lần cho bỏ ghét, hehe

  • ThônYênTrạch says:

   Hóa ra anh Mười ! Bravo anh.

  • Dove says:

   Có thể oan cho Vietel. Họ đang phải nâng cấp hạ tầng mạng. Dove bị treo khoảng 5 ngày cả điện thoại lẫn internet. Khu vực Cầu Giấy.

 57. Hoà Bình says:

  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  HỘI TƯ VẤN KHCN & QL HASCON Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  ——————– —————-
  Số: 15-032 /HTV

  Kiến nghị Quốc Hội: chưa thông qua Chủ trương đầu tư Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, và yêu cầu Chủ đầu tư làm lại “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi”
  Tp. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 06 năm 2015.
  Kính gửi: QUỐC HỘI NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP. HCM HASCON xin gửi tới Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam lời chào trân trọng.
  Ngày 27 tháng 04 năm 2015, Hội Tư vấn HASCON đã trình Bộ Chính trị và Quốc hội Kiến nghị thứ nhất, số 15-024 /HTV: Kiến nghị Bộ Chính trị và Quốc hội chưa vội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, vì “Báo cáo Đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành” của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (cũng gọi là “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi”) quá sơ sài, thiếu và sai sót ở những phần quan trọng nhất. Kèm theo Kiến nghị là Bản “Tóm tắt những bất cập của Báo cáo đầu tư Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành” với 7 điều bất cập:
  1- Những bất cập về pháp luật.
  2- Xác đinh sai vai trò vị trí của Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành trong mục tiêu phát triển Đất Nước hiện nay.
  3- Không có Thiết kế sơ bộ, dẫn đến những hậu quả nặng nề.
  4- Lựa chọn phương án đầu tư sơ sài và không chính xác.
  5- Tính toán sai Hiệu quả kinh tế xã hội.
  6- Giải pháp huy động vốn hết sức mơ hồ.
  7- Chưa xét đến những rủi ro tất yếu.
  Ngày 7 tháng 5 năm 2015 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ra Thông báo Hội nghị lần thứ mười một, với 5 nội dung, nội dung thứ 4 là về Cảng Hàng không trung chuyển quốc tế Long Thành:
  – Ban Chấp hành Trung ương Đảng tiếp tục khẳng định sự cần thiết, đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng Cảng Hàng không trung chuyển quốc tế Long Thành, coi đây là Dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.
  – Ban Chấp hành Trung ương Đảng yêu cầu, trong quá trình nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện Dự án, cần lưu ý tính toán lại và xác định rõ 9 vấn đề lớn của “Báo cáo Đầu tư Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành” …
  – Ban Chấp hành Trung ương Đảng yêu cầu “Nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý xác đáng và giải trình rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, nhất là ý kiến phản biện của các tổ chức, cá nhân có trình độ chuyên môn về các lĩnh vực có liên quan đến Dự án. Bảo đảm tính công khai, minh bạch; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao trong xã hội”.
  Ngày 10 tháng 5 năm 2015, hưởng ứng Thông báo của Trung ương, Hội Tư vấn KHCN&QL Tp HCM HASCON đã trình Bộ GTVT kiến nghị số 15-030/HTV, kiến nghị Bộ phối hợp với Hội Tư vấn HASCON tổ chức những cuộc thảo luận trực tiếp giữa các Nhóm chuyên gia của hai bên về 9 vấn đề mà Ban chấp hành Trung ương Đảng yêu cầu nghiên cứu để hoàn thiện “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi”.
  Nhưng chúng tôi đã rất ngạc nhiên và thất vọng trước cách ứng xử của Bộ GTVT đối với yêu cầu của Trung ương, và đối với Kiến nghị của chúng tôi.
  Ngày 14/5/2015 Bộ GTVT tổ chức Hội thảo mang tên “Dư án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành – Một cách nhìn khách quan, trung thực, xây dựng”, tại Tp Hồ Chí Minh. Chủ trì Hội thảo là thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu.
  Hội thảo dành 3 tiếng đồng hồ cho các quan chức Bộ GTVT và của 3 chuyên gia Hà Nội biện luận, chứng minh cho sự cần thiết của sân bay Long Thành, điều mà Trung ương đã khẳng định và không yêu cầu Bộ GTVT chứng minh, mà không hề nói gì đến việc điều chỉnh sửa chữa những sai sót của “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi” theo yêu cầu của Trung ương. Hội thảo chỉ dành 45 phút cho phần phản biện của 3 chuyên gia Hội Tư vấn HASCON và 1 chuyên gia độc lập. Hội thảo dành 15 phút cuối cùng cho Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu trả lời các ý kiến phản biện và tổng kết Hội thảo.
  Trong 15 phút này, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu nói rằng, ông thay mặt Bộ GTVT đã “Nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý xác đáng”, và “giải trình rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, nhất là ý kiến phản biện của các tổ chức, cá nhân có trình độ chuyên môn”, rằng Hội thảo đã đi đến đồng thuận, đáp ứng yêu cầu của Hội nghị Trung ương 11. Thứ trưởng còn trả lời thẳng thừng rằng “Bộ GTVT không thảo luận với Hội Tư vấn HASCON, vì Hội Tư vấn HASCON đã trình kiến nghị lên Bộ Chính trị”.
  Đó là sự thật về cách ứng xử của Bộ GTVT đối với yêu cầu của Trung ương. Sự thật là như thế, nhưng Bộ GTVT báo cáo với Trung ương như sau: với nhũng kiến nghị của Hội Tư vấn HASCON Bộ GTVT đã nghiêm túc, cẩn trọng nghiên cứu và có những giải trình công phu, khoa học, thỏa đáng từng điểm cụ thể. (Theo Báo Tiền Phong ngày 25 tháng 05 năm 2015 http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/giam-54-ngan-ty-khong-phai-la-doi-pho-863854.tpo)
  Rõ ràng rằng, những ứng xử vừa qua của Bộ GTVT là không tuân thủ Thông báo của Hội nghị Trung ương lần thứ 11. Đó là sự vi phạm pháp luật lớn nhất, bởi vì trong thể chế của chúng ta sự lãnh đạo của Đảng là tối cao.
  Sau Hội thảo không lâu, ngày 18 tháng 5 năm 2015, Bộ GTVT đã trình lại Quốc Hội “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi”. Chúng tôi không được biết mức độ điều chinh sửa chữa so với trước là như thế nào, nhưng với cách ứng xử của Bộ, có thể đoán là không đáng bao nhiêu.
  Ngày 1/6/2015 Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Diễn đàn khoa học thảo luận về “Dự án sân bay Long Thành, công khai, khoa học và trách nhiệm”. Rất đáng tiếc, Diễn đàn này đã lặp lại hoàn toàn cách hành xử của Bộ GTVT ở Hội thảo ngày 14/5/2015, nghĩa là hầu hết các chuyên gia được Diển đàn mời phát biểu đều ra sức biện luận, chứng minh cho sự cần thiết của sân bay Long Thành, điều mà Trung ương đã khẳng định, tuyệt nhiên không hề nói gì đến việc điều chỉnh sửa chữa những sai sót của “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi” theo yêu cầu của Trung ương.
  Ngày 25 tháng 6 Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết vể chủ trương đầu tư “Cảng hàng không Quốc tế Long Thành”. Hôm nay, trước thềm cuộc biểu quyết, Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TPHCM chính thức kiến nghị Quốc hội:

  Kiến nghị Quốc hội chưa vội thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

  Kiến nghị Quốc Hội yêu cầu Bộ GTVT làm lại “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Cảng Hàng không QT Long Thành”, trình Quốc Hội vào các kỳ họp sau.

  Về nhũng sai sót bất cập của “Báo cáo”, chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm đã trình bày trong văn bản gửi kèm Kiến nghị thứ nhất, số 15-024 /HTV ngày 27/4/2015.
  Lần kiến nghị này, chúng tôi chỉ xin gửi kèm bản “Tóm tắt những vi phạm pháp luật của “Báo cáo đầu tư Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”. Văn bản này chúng tôi dành riêng để phân tích kĩ những vi phạm pháp luật nghiêm trọng của phương cách làm “Báo cáo” cũng như của nội dung cơ bản của “Báo cáo”.
  Chúng tôi mong các vị Đại biểu Quốc Hội sẽ xem xét những phân tích và đánh giá này để có thể tiếp cận chính xác hơn với những vi phạm pháp luật của “Báo cáo”.
  Chúng tôi hy vọng rằng Quốc Hội, cơ quan luật pháp cao nhất của Đất nước sẽ không chấp nhận một “Báo cáo” vi phạm pháp luật, sẽ không căn cứ vào một “Báo cáo” vi phạm pháp luật để thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư.
  Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP HCM HASCON chúng tôi xin sẵn sàng tiếp tục đóng góp sức lực và trí tuệ của 365 nhà Khoa học của Hội vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.
  TM Hội Tư vấn KH CN& QL TP HCM HASCON
  Chủ tịch Hội
  TS Nguyễn Bách Phúc

  Tóm tắt những bất cập về pháp luật của “Báo cáo đầu tư Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”
  (gửi kèm Văn bản Kiến nghị trình Quốc hội)

  Vi phạm pháp luật trong việc chấp hành Thông báo của Hội nghị Trung ương lần thứ 11 Khóa 11:

  Thông báo của Hội nghị Trung ương lần thứ 11 Khóa 11 nói rõ, Ban Chấp hành Trung ương Đảng yêu cầu Bộ GTVT trong quá trình nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng công trình cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, cần lưu ý xác định rõ 9 vấn đề cốt lõi của Báo cáo. Ban Chấp hành Trung ương Đảng yêu cầu Bộ GTVT phải “Nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu các ý kiến góp ý xác đáng và giải trình rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau, nhất là ý kiến phản biện của các tổ chức, cá nhân có trình độ chuyên môn về các lĩnh vực có liên quan đến Dự án. Bảo đảm tính công khai, minh bạch; làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống Chính trị và sự đồng thuận cao trong xã hội.”
  Nhưng thực tế cho thấy Bộ GTVT đã không những không thực sự thực hiện những yêu cầu này của Trung ương, mà còn tìm cách đánh lạc hướng, và báo cáo không trung thực với Trung ương.
  Những ứng xử này của Bộ GTVT là vi phạm Thông báo của Hội nghị Trung ương lần thứ 11. Đó là sự vi phạm pháp luật lớn nhất, bởi vì trong thể chế của chúng ta sự lãnh đạo của Đảng là tối cao.

  Tên gọi của Báo cáo sai pháp luật:

  Theo Luật Xây dựng số16/2003/QH11 ngày 26/11/ 2003, tại Điều 3 Khoản 16, và Điều 36 khoản2, vàNghị định số 12/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình ngày 12 tháng 02 năm 2009, tại Điều 5, thì với công trình SBLT, Chính phủ phải trình Quốc hội Báo cáo với tên chính xác là “Báo cáo đầu tư xây dựng công trình cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, từ 1/1/2015 được gọi là “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng công trình cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”. Nhưng vừa qua đã trình Quốc hội “Báo cáo đầu tư dự án cảng Hàng không Quốc tế Long Thành”, đã sửa cụm từ “xây dựng công trình” thành từ “dự án”.
  Lỗi này thể hiện cung cách làm việc thiếu tôn trọng pháp luật, và chứng tỏ tác giả không hiểu rõ văn bản pháp luật, bởi lẽ từ “Dự án”, theo Luật xây dựng 2003 và Nghị định 12/2009, lại đồng nghĩa với “Báo cáo nghiên cứu khả thi”, là Báo cáo chỉ được thiết lập sau khi Quốc Hội ra Nghị quyết về chủ trương đầu tư.

  Trình tự thiết lập Báo cáo là trái Pháp luật

  Theo 4 Văn bản pháp luật: Luật Xây dựng số16/2003/QH 11, Nghị định số 12/2009/NĐ-CP, LUẬT QUY HOẠCH ĐÔ THỊ số 30/2009/QH12 ngày 17/06/2009 và NGHỊ ĐỊNH về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị số 37/2010/NĐ-CP ngày 07 tháng 4 năm 2010, thì trình tự đầu tư xây dựng công trình Sân bay Long Thành phải như sau:
  – Chủ đầu tư thuê Tư vấn thiết lập “Báo cáo đầu tư xây dựng công trình” (“Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi đầu tư xây dựng công trình”) trong đó chủ yếu là thiết kế sơ bộ về công trình.
  – Quốc Hội thông qua chủ trương đầu tư
  – Trên cơ sở “Báo cáo đầu tư xây dựng công trình” đã được Quốc Hội thông qua, Chủ đầu tư thuê Tư vấn thiết lập “Quy hoạch xây dựng chi tiết”, là quy hoạch về sử dụng đất, về không gian kiến trúc, cảnh quan, môi trường, sao cho phù hợp với Quy hoạch vùng, Quy hoạch chung.
  Nhưng Chủ đầu tư đã làm trái ngược trình tự này, cụ thể:

  Đầu năm 2011 thiết lập “Quy hoạch cảng hàng không Quốc tế Long Thành” (khi chưa thiết lập“Báo cáo đầu tư xây dựng công trình”, khi chưa được Quốc Hội thông qua chủ trương đầu tư).
  Ngày 8/5/2012, chọn tư vấn lập “Báo cáo đầu tư xây dựng công trình”.

  Việc thiết lập “Quy hoạch” trước khi thiết lập “Báo cáo đầu tư” không chỉ trái pháp luật, mà thực chât đã gây ra những hậu quả nặng nề cho Báo cáo, và cho chính công trình nếu được xây dựng mai sau.

  Cách thiết lập Báo cáo là trái pháp luật, vì không làm Thiết kế sơ bộ:

  Báo cáo không có phần Thiết kế sơ bộ, là phần đầu tiên, là trụ cột của Báo cáo đầu tư.
  – Công việc quan trọng đầu tiên của Thiết kế sơ bộ là phải dự báo chính xác sự tăng trưởng số lượng hành khách của sân bay, nhưng ở đây đã sử dụng phương pháp hết sức thô sơ, trên cơ sở những số liệu không chắc chắn, mà không dùng những phương pháp dự báo khoa học hiện đại để có thể tiến tới
  – Thiết kế sơ bộ xác định quy mô kích thước và các thông số kỹ thuật của sân bay. Nhưng Báo cáo lại sử dụng những thông số của các quy hoạch trước đó, những quy hoạch được xây dựng theo trí tưởng tượng của các chuyên gia không phải là chuyên gia thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng sân bay. Từ đó Báo cáo đã hình dung ra một cái sân bay “không giống ai”.
  – Kết quả của cái “không giống ai” là sân bay sẽ phi kinh tế, nghĩa là hiệu quả kinh tế sẽ rất thấp.

  Nội dung Báo cáo là nửa vời, trái pháp luật.

  Báo cáo khẳng định quy mô của công trình là 100 triệu hành khách/ năm, sử dụng 5000 ha đất; phân kỳ đầu tư làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 kết thúc năm 2023 với công suất 25 triệu hành khách/năm, giai đoạn 3 kết thúc năm 2050.
  Quốc Hội khi thông qua chủ trương đầu tư một công trình phải xem xét nhiều chỉ tiêu, quan trọng nhất và quyết định nhất, là Tổng vốn đầu tư và hiệu quả kinh tế xã hội của toàn công trình.
  Nhưng Báo cáo lại chỉ trình Quốc Hội 2 chỉ tiêu này của giai đoạn 1 mà thôi.
  Chỉ xin Quốc Hội thông qua “giai đoạn 1 của công trình” là trái luật. Luật Xây dựng 2003, Luật Xây dựng 2014 và Nghị quyết 49/2010/QH12 của Quốc Hội không có điều nào khoản nào quy định Quốc hội thông qua một phần hoặc một giai đoạn của công trình.

  Trái pháp luật khi Báo cáo tự tiện quy định “phần kết cấu hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn đầu tư” (trang 48 của Tóm tắt Báo cáo)

  Tại sao “phần đầu tư kết cấu hạ tầng” lại “không có khả năng thu hồi vốn đầu tư”? Không có Luật pháp nào của Việt Nam và Nghị quyết nào của Đảng Cộng sản VN nói như vậy.
  Đồng vốn đầu tư nhưng không thu hồi có nghĩa là đồng vốn vứt đi. Báo cáo lại chủ trương tước đoạt và vứt đi đồng vốn của Nhà đầu tư.
  Trên thế giới không hề có khái niệm “đầu tư phần kết cấu hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn đầu tư”.

  Trái pháp luật khi Báo cáo tự tiện quy định “Vốn đầu tư thực hiện sẽ được gắn với các dự án đầu tư cụ thể, theo nguyên tắc Nhà nước chỉ đầu tư hoặc hỗ trợ đầu tư phần kết cấu hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn đầu tư” (trang 48 của Tóm tắt Báo cáo).

  Tại sao lại “theo nguyên tắc Nhà nước chỉ đầu tư hoặc hỗ trợ đầu tư phần kết cấu hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn đầu tư”? Không có Luật pháp nào của Việt Nam và Nghị quyết nào của Đảng Cộng sản VN nói như vậy.
  Tiền Nhà nước đầu tư là tiền Ngân sách, tiền vay ODA, tiền Trái phiếu. Ai cũng biết tiền ngân sách là tiền thuế của dân, vốn vay ODA và tiền Trái phiếu cuối cùng cũng lấy tiền thuế của dân để trả nợ, đồng vốn của dân đó tại sao lại đem đầu tư vào thứ “không có khả năng thu hồi”?
  Đồng vốn của Nhà nước, của nhân dân đóng góp xây dựng nền tảng cho công trình, thực chất là đóng góp cho giới tư bản tư nhân kinh doanh, họ thì được thu lời, trong khi Nhà nước và nhân dân không những không được thu lời mà còn bị tước đoạt hết đồng vốn đó.
  Đó là một hành vi bóc lột, còn tệ hại hơn sự bóc lột tước đoạt của chế độ nô lệ và chế độ phong kiến, sự bóc lột và tước đoạt mà chủ nghĩa tư bản cũng không giám làm.

  Trái pháp luật khi tự tiện quy định “khuyến khích (các Doanh nghiệp tư nhân trong ngoài nước) đầu tư vào các hạng mục thành phần dịch vụ khai thác, có khả năng thu hồi vốn đầu tư”, còn “Nhà nước chỉ đầu tư hoặc hỗ trợ đầu tư phần kết cấu hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn đầu tư” (trang 48 của Tóm tắt Báo cáo).

  Báo cáo khẳng định rằng các đơn vị tư nhân có quyền kinh doanh lấy lời tại sân bay Long Thành, còn Nhà nước thì không. Không có Luật pháp nào của Việt Nam và Nghị quyết nào của Đảng Cộng sản VN nói như vậy.

  Ngoài ra, việc chỉ định thầu gói thầu Tư vấn làm “Báo cáo” này là trái pháp luật:

  Theo Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013:
  Điều 22. Chỉ định thầu, Mục 1: Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong 6 trường hợp.
  Nhưng rất rõ ràng rằng Dịch vụ tư vấn lập “Báo cáo đầu tư xây dựng công trình cảng Hàng không Quốc tế Long Thành” hoàn toàn không nằm trong 6 trường hợp này.
  Điều 15. Đấu thầu quốc tế, Mục 1: Việc tổ chức đấu thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu chỉ được thực hiện khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:
  Tiết a: Nhà tài trợ vốn cho gói thầu có yêu cầu tổ chức đấu thầu quốc tế;
  (Sân bay Quốc tế Long Thành chưa có Nhà tài trợ vốn cho gói thầu, nên không thể thỏa mãn điều kiện này)
  Tiết c: Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, xây lắp, hỗn hợp mà nhà thầu trong nước không có khả năng đáp ứng yêu cầu thực hiện gói thầu.
  (Trong nước có các Đơn vị tư vấn đầu tư thiết kế Sân bay của bên Hàng không và bên Quân đội, nên cũng không thể thỏa mãn điều kiện này)
  Điều 5. Tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư, Mục 1: Nhà thầu, nhà đầu tư là tổ chức có tư cách hợp lệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
  Tiết h: Phải liên danh với nhà thầu trong nước hoặc sử dụng nhà thầu phụ trong nước đối với nhà thầu nước ngoài khi tham dự thầu quốc tế tại Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ phần công việc nào của gói thầu.
  Tại sao nhà thầu tư vấn Nhật, đã được chỉ định thầu, mà không thực hiện điều này của pháp luật Việt Nam?
  TM Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP HCM HASCON
  Chủ tịch Hội
  TS. Nguyễn Bách Phúc
  —-
  Không biết tụi nó đã ngậm bao nhiêu tiền, vàng, kim cương, đặt chỗ bao nhiêu Ha đất, mà chúng cứ chày cối, trơ tráo, …cố cho QH phê duyệt dự án.

  • CD@3n says:

   hoan nghênh bạn, những cũng như bao nhiêu tấm lòng ( con tim + khối óc) khác, “chúng nó” đã quyết chuyện này từ lâu rồi…và mấy chục tiếng đồng hồ nữa, trước khi ‘liên hoan” kết thúc những ngày “toi cơm” ( cơm = bia+ rượu+ thịt+ cá+..xăng xe + điên nước+ khách sạn+ bảo vệ+….), chúng nó sẽ bấm nút cho chúng ta “gánh”…SBLT sẽ thành “quả báo”, và đừng bao giờ mơ LT sẽ trở thành “vô đối” với sân bay của Sing, Thailan, …chỉ tiếc, những “tổng đạo diễn” và “kép hề” lúc ây “củ tỏi” cả rổi ( hoặc ngồi xe lăn)…!
   vì entry này, nên đành nuốt…Đ…M..hông dám văng ra !

  • huu quan says:

   em công nhận hội Hascon này kiên nhẫy thật. Đến giờ vẫn tiếp tục gửi kiến nghị, phải em thì em “Phắc” mịa nó rùi.

 58. Mongun says:

  Sáng nay, khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật an toàn thông tin, Đại biểu Phạm Trọng Nhân đề cập tới thông tin bị đánh cắp ngoài ý muốn, mạng thông tin có thể bị tấn công do sử dụng các thiết bị thiếu an toàn, và việc phát tán thông tin phản động từ các máy chủ đặt ngoài Việt Nam.

  Ông Nhân cảnh báo: “Chúng ta không thể làm ngơ trước cảnh báo của một số hãng bảo mật trên thế giới rằng Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong danh sách các quốc gia sử dụng internet, máy tính dễ bị lây nhiễm phần mềm độc hại cục bộ lớn nhất thế giới.

  Việc lây lan các virus chứa mã độc là do thói quen sử dụng dịch vụ miễn phí trên internet, dịch vụ phần mềm từ các trang mạng xã hội, thư điện tử trá hình, đến việc tải các ứng dụng miễn phí cài mã độc vào điện thoại không ngừng tăng lên cả số lượng lẫn tính chất phức tạp.

  Ngay trong hội trường này, khi đã phá sóng tất cả các đường truyền internet, thế nhưng nguy cơ bị tấn công cục bộ từ nguồn các máy tính xách tay khi kết nối với mạng nội bộ văn phòng quốc hội vẫn có thể diễn ra. Các usb, máy tính cá nhân nhiễm virus đều không có quy định để kiểm soát.

  Mức độ nguy hiểm ở đây không phải là hệ thống bị đánh sập, mà là các phần mềm gián điệp có thể âm thầm kích hoạt điện thoại di động để ghi âm lấy thông tin trong hội trường này và chuyển về máy chủ khi máy tính xách tay kết nối trở lại với internet bên ngoài.

  Đó là phương thức phổ biến của các hacker chuyên nghiệp có hệ thống, thậm chí có sự tài trợ của chính phủ các quốc gia xung đột chính trị với nước ta”.
  ==========
  http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Quoc-hoi-Viet-Nam-co-the-bi-tan-cong-mang-tu-Chinh-phu-mot-so-quoc-gia-post159458.gd

 59. CD@3n says:

  – nhớ lại, hôm đến thăm nhà ô.bạn, thẳng con trai sinh cháu nội hơn 1 năm, cũng trai…trong gian phòng khách trải thảm, đồ chơi, bánh kẹo, nước giải khát…đông đủ mọi người ( ô.bà bố mẹ cô dì chú bác…), bà nội đang dìu bé Tin đi chưa vững, bập bẹ : “chủi đi con…”, thằng bé chập chững : “đ.m m…à..ỳ”, cả nhà cười vang, vỗ tay, tán thường, bà ngoại toét miệng cười, cả 2 bà cháu cùng cười, cả nhà cùng vui…! ( hông có chuyện như thơ ô. Lành năm xưa : “bập bẹ tiếng đầu, con gọi tên ông..”?!)
  – đọc entry, đành thở dài…sườn sượt…biết làm thê nào, tiếng…đ.m…đôi lúc cũng còn là niềm vui…”không thê cưỡng lại được” ?!

  • ThônYênTrạch says:

   Bác CD đã nộp 100k chưa a, mà có nộp thì nộp vào tài khoản nào cụ Cua ơi? Hay bác đưa vào tài khoản của chị Ivoire đi a.

 60. Viet says:

  Xin so sánh :
  Người Thủ đô chửi tục
  Loa phường Thủ đô không chửi tục .
  Cái nào nghe lọt lỗ tai hơn ?

 61. CD@3n says:

  – I’m runer, t’ame, second tem !

 62. Trần says:

  Lần đầu tem 😀

  • Sau khi gõ phím enter gửi lên, cụ có nói thầm: đm, cuối cùng ông đây cũng tem được. Có nói thế phải ko ạ, hehe

   • ThônYênTrạch says:

    Úi úi, cụ Cua lại được thêm 100k nữa.

    • Cụ Thôn xứng đáng vào ban thu phạt cho Hà Nội, nhưng nhớ dễ mình thu phạt chính mình đấy, nên đề nghị lương khỏi điểm cao cao chút – nghề nguy hiểm mà 🙂

    • ThônYênTrạch says:

     Hôm nay định cống hiến tài nhỏ mọn để làm kế toán thu phạt cho bác Tổng, nhưng thấy bà còn cho ra tự nhiên, nhiều như quân Nguyên (copy bọ Lập), nên nhà cháu phải hạ dáo thôi ạ. Dưng mà mùi tiền nó hấp dẫn thế nào í, bỏ thì thương mà vương vào cũng tội bác nhỉ?

   • Trần says:

    Hổng ‘sau khi’ đâu, “trước’ đấy! Thứ lỗi thât thà như cua nhé. Hi hi ;D

%d bloggers like this: