Về chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng

TT B. Obama và TBT NP Trọng. Ảnh: BBCVN

TT B. Obama và TBT NP Trọng. Ảnh: BBCVN

BBC Việt Nam có cuộc tọa đàm với chủ đề “Bang giao Việt Mỹ và chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Trọng” với sự tham gia của ba học giả Ngô Vĩnh Long, Trần Việt Thái và Jonathan London.

Tiến sỹ Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao, Học viện Quan hệ Quốc tế, nói có 3 ý

 1. Thứ nhất là tính biểu tượng. Phải nói là chuyến thăm Mỹ lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có tính biểu tượng hết sức sâu sắc. Hiện nay nhận thức của rất nhiều người Mỹ, hoặc rất nhiều người ở Mỹ về Việt Nam là tương đối lạc hậu, chậm so với những thay đổi ở Việt Nam, hoặc là họ có những nhận thức không phù hợp với bối cảnh hiện nay.
 2. Và bản thân nó khẳng định một điều, nó cho thấy là sự công nhận lẫn nhau giữa hai nhà nước, giữa hai chế độ, đây là điều hết sức quan trọng đối với Đảng cộng sản Việt Nam, đối với đất nước Việt Nam.Đấy là hai nước với chế độ chính trị khác nhau, hoàn toàn có thể hợp tác và cùng hướng tới những vấn đề có lợi ích chung. Đấy là điểm thứ hai.
 3. Điểm thứ ba là nó sẽ giúp gỡ bỏ một số cách thức, một số khó khăn và trở ngại ở trong quan hệ Việt – Mỹ, để mở đường cho những cơ hội hợp tác.”

Tiến sỹ Jonathan London, đang giảng dạy ở Khoa Nghiên cứu châu Á và Quốc tế, Đại học Thành thị Hong Kong, có ý kiến

 1. Cũng thấy hối tiếc, dù mừng Tổng Bí thư đang (chuẩn bị) sang Mỹ, nhưng không biết hiệu quả đến mức độ nào. Và điều đó tôi nghĩ cũng không giải quyết được. Nhưng hy vọng là việc này sẽ được nhớ về một thời điểm mà quan hệ song phương giữa hai nước đã thay đổi
 2. Hơi tiếc một chút, bởi vì sắp tới Việt Nam sẽ có những lãnh đạo mới sẽ lên cầm quyền.
 3. Và tôi hy vọng, dù tôi không hiểu tại sao ông Nguyễn Phú Trọng được chọn để sang Mỹ, nhưng tôi hy vọng là trong tương lai thì sẽ không có chuyện là sẽ có những thiếu thống nhất trong (lãnh đạo) cấp cao của Việt Nam.

Giáo sư Ngô Vĩnh Long, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Maine, Hoa Kỳ, nói:

 1. Tôi đồng ý với vấn đề biểu tượng. Đây là vấn đề rất quan trọng.
 2. Tôi nghĩ rằng một ông Tổng bí thư của Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm Mỹ trong lúc này cho quần chúng Mỹ biết rằng là đối với Mỹ vấn đề ý thức hệ không phải là vấn đề quan trọng lắm, ngay bây giờ, mà là vấn đề lợi ích chung của hai nước và an ninh trong khu vực.
 3. Vấn đề nữa là ông Trọng sang kỳ này là trước khi (Hiệp định) Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được ký kết. Mà đây là thời điểm rất quan trọng, nếu ông Trọng sang bên Mỹ và vận động quần chúng Mỹ, cho biết rằng Việt Nam sẽ nghiêm chỉnh thi hành những đòi hỏi của TPP, khi Việt Nam đã ký, trong đó có vấn đề nhân quyền, bảo vệ công nhân, thì tôi nghĩ đây là một vấn đề có lợi không những cho Mỹ, cho Việt Nam, cũng cho mười nước kia nữa trong vấn đề củng cố quan hệ và đẩy mạnh TPP.

Lời bình của Hiệu Minh blog

Là người từng làm việc 11 năm tại World Bank cách Nhà Trắng có một phố (WB trên đường 18, Nhà Trắng trên đường 17), tôi mong ngày nào đó vào đây để bắt tay vị Tổng thống của siêu cường số 1. Có lẽ cũng là giấc mơ của hàng tỷ người trên hành tinh, từ người bình thường tới chính khách cao cấp của 180 quốc gia và vùng miền.

Tại Nhà Trắng, hàng tuần đều có chuyến thăm lãnh đạo cấp nhà nước, dân chỉ nghe tiếng còi hụ của cảnh sát dẫn đường cho khách VIP trên đại lộ Pennsylvania hay phố 17 là biết ngay.

Góc đường 17 cắt Pennsylvania. Ảnh: HM

Góc đường 17 cắt Pennsylvania. Ảnh: HM

Thủ tướng Phan Văn Khải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã tới đây, mỗi chuyến thăm đều nâng quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

Tổng Bí thư ĐCS VN tới thăm TT Hoa Kỳ trong tuần đầu tháng 7-2015 là một tín hiệu quan trọng mang tính biểu tượng, hiệu quả đến đâu lại phụ thuộc vào tín chỉ của nhiều phía.

Không ở Washington DC vào thời điểm đó để đưa tin trên blog, nhưng tôi tin TBT Nguyễn Phú Trọng và đoàn sẽ hiểu thêm về nước Mỹ, về nhân quyền mà ông Hồ Chí Minh từng trích dẫn từ Tuyên ngôn Độc lập của Thomas Jefferson “Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…”, về hệ thống tam quyền phân lập với báo chí là quyền lực thứ 4 giúp cho quốc gia này với hơn 200 năm tồn tại đã thành một siêu cường số 1 trên thế giới.

Chúc cho chuyến đi thành công như mong đợi của cả hai bán cầu.

HM. 27-06-2015

Xem thêm

111 Responses to Về chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng

 1. Trần says:

  Tây Cuba thế này đây. Không hiểu Văn Bốn Phi-đen nghĩ sao?
  http://www.tienphong.vn/the-gioi/co-my-tro-thanh-xu-huong-thoi-trang-hot-o-cuba-880470.tpo

 2. CD@3n says:

  – loa, loa, xin cập nhật, mới đây, ‘mới toang” nhé !, chính sách “ngoại rao- cuốc phòng” :

  “Hợp tác quốc phòng nói chung, đặc biệt là giữa Việt Nam và Mỹ có tính chất tiệm tiến, nó không có bước ngoặt. Đừng nghĩ hợp tác thực chất là hợp tác quân sự hay là về cái gì to tát mà là những nội dung hai bên tìm được cái chung để cùng thực chất thực hiện. Hợp tác quốc phòng nói chung, đặc biệt là giữa Việt Nam và Mỹ có tính chất tiệm tiến, nó không có bước ngoặt. Đừng nghĩ hợp tác thực chất là hợp tác quân sự hay là về cái gì to tát mà là những nội dung hai bên tìm được cái chung để cùng thực chất thực hiện.”

  “Tôi không cho là như thế. Mặc dù đây là động thái tích cực của Quốc hội và Chính phủ Mỹ, nhưng tôi cũng không thể không nói rằng điều này là quá muộn. Mỹ còn chưa dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm thì đó một điều bất hợp lý trong mối quan hệ giữa hai nước. Việc Mỹ duy trì một phần còn lại lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam chính là nhân tố “chưa thực chất”.”

  “ Nếu nói Việt Nam tăng sức mạnh vì có thể mua vũ khí của Mỹ là không chính xác. Chúng ta có sức mạnh nếu chúng ta giữ được độc lập, tự chủ, đồng thời chúng ta có mối hợp tác đa phương, trong đó có cả đa phương về quốc phòng. Về trang bị vũ khí, chúng ta sẽ tự do chọn lựa những gì chúng ta muốn, chúng ta cần. Vấn đề là chúng ta cần có một môi trường rộng lớn hơn để lựa chọn cái chúng ta cần khi cần thiết, nhưng quan trọng hơn, chúng ta có lòng tin rộng lớn hơn của tất cả các quốc gia, theo như chúng ta từng tuyên bố rất nhất quán Việt Nam là bạn của tất cả các nước. Cái đó mới là nhân tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ đất nước, chứ không phải là chuyện mua vũ khí.”

  “Nếu nói Việt Nam tăng cường quan hệ với Mỹ vì tình hình căng thẳng ở Biển Đông thì không đúng. Diễn biến trên Biển Đông không phức tạp thì chúng ta vẫn sẽ hợp tác như thế. Nhưng điều kiện khách quan đẩy mối quan hệ đến mức nào thì không tùy thuộc vào ý chí của chúng ta. Có những cái không có quan hệ mà lại là đồng quan điểm, không bàn bạc gì với nhau nhưng lại cùng lợi ích, thì những cái “đồng” đó tạo ra một mối quan hệ có tính chất tự nhiên hơn.”
  (….)
  “Chúng ta cần làm cho thế giới hiểu rằng Việt Nam minh bạch trong quan hệ quốc phòng với các nước, trong đó có Mỹ. Chúng ta đã nói là làm, không chỉ riêng với Mỹ, mà với tất cả các nước. Nếu hợp tác mà không bình đẳng, không có lợi và không tôn trọng nhau thì không hợp tác. Hợp tác mà phương hại đến một quốc gia nào thì chúng ta cũng sẽ không làm. Đây là lập trường của chúng ta. Minh bạch, không mập mờ.”
  (nguồn : http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tuong-nguyen-chi-vinh-viet-my-cam-ket-khong-xam-hai-loi-ich-chien-luoc-324167).
  ————————————————
  – mùa hè, nắng nóng như đổ lửa “Hotter than blazes”- nước thiếu, toilet ‘bad smell- nặng mùi”, mong các bạn HC “thông cỏm” !

 3. CD@3n says:

  – câp nhật ; kế “ly gián” của thằng đại hán bành trướng :

  “Ngày 30.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Doanh cho hay dự án bồi đắp phi pháp ở một số bãi đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền VN đã được hoàn tất trong “mấy ngày gần đây”,…Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở để đáp ứng nhu cầu dân sự, hỗ trợ thực hiện “trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh: “Chắc chắn công trình xây dựng liên quan của chúng tôi cũng sẽ nhằm đáp ứng các nhu cầu quân sự cần thiết”.
  (…) trong cuộc gặp gỡ phái đoàn nghị sĩ Nhật tại Bắc Kinh ngày 29.6, Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Du Chính Thanh đã yêu cầu Tokyo tránh xa các vấn đề Biển Đông, lập luận rằng chúng “không liên quan tới Nhật”, theo Kyodo News. Tương tự, thiếu tướng Chu Thành Hổ tại Đại học Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố quân đội Mỹ có thể tuần tra ở Biển Đông, nhưng “chính phủ và người dân Trung Quốc khó chấp nhận sự hiện diện quân sự của Nhật” ở vùng biển này, theo Đài NBC News.
  (http://www.thanhnien.com.vn/the-gioi/trung-quoc-tuyen-bo-hoan-tat-boi-dap-o-truong-sa-579980.html).
  —————————————
  – 1 trong 4 “trụ” sắp đi thăm Nhật bản…”không đánh đổi….hòa bình hữu nghị viển vông”…quả là bạn “vàng” vô cùng chu đáo va tỷ mần cho các phép “chốt chặn” tử “lưỡi bò-biển hoa đông- chiến lược Trung-Mỹ tới tận W.D.C. … ?!

 4. CD@3n says:

  – câp nhật : người lính “bỏ gác” bên kia bán cầu :

  “Chúng tôi sẽ chính thức thông báo vào ngày mai (1/7) rằng Mỹ cùng Cuba đã đạt được thỏa thuận tái thiết lập các quan hệ ngoại giao chính thức và mở cửa đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước”, AFP dẫn một nguồn tin từ Mỹ nói.
  Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến ra thông báo về thỏa thuận vào 11h00 (15h00 GMT) tại Vườn Hồng Nhà Trắng.”
  (http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-cuba-nhat-tri-tai-mo-cua-dai-su-quan-3241742.htmlhttp://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/my-cuba-nhat-tri-tai-mo-cua-dai-su-quan-3241742.html).
  ——————————————–
  – thế mới biết, nguyên CT nước ngày xưa “tài, thiết tài”, phân hóa “nội bộ Mỹ” ngay tại sáo huyệt W.D.C….chuyến đi “lịch sử mà biểu tương” có vì thê này mà “kém dzui” ?!

  • CD@3n says:

   – cập nhật : TQ vân muốn “dắt tay” người lính “bỏ gác” ở tây bán cầu :

   “Theo Tân Hoa Xã, trong thời gian ở Havana, ông Uông Dương đã nhấn mạnh tới Hiệp định “tăng cường thực hiện hợp tác song phương” giữa hai nước do Chủ tịch Tập Cận Bình và Chủ tịch Raul Castro ký kết. Ông Uông cũng kêu gọi tăng cường hơn nữa đối với “hợp tác xây dựng hạ tần cơ sở, công nghệ sinh học, nông nghiệp và tái tạo năng lượng”.
   “Ông Uông và người đồng nhiệm, Ricardo Cabrisas, Phó chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng Cuba đã ký kết một hiệp định mới về hợp tác kinh tế và kỹ thuật. Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba cho rằng hiệp định này “tái khẳng định việc Trung Quốc là một trong những đối tác chiến lược của Cuba trong việc thực hiện các kế hoạch phát triển quốc gia giai đoạn 2016-2020”.
   “Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tổng thương mại song phương giữa Trung Quốc và Cuba là 1,3 tỉ đô la năm 2014, trong đó hơn 1 tỷ đô la là hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Cuba, chủ yếu là hàng cơ khí tiêu dùng như tủ lạnh, xe buýt và xe bán tải.”
   “Giống như ông Uông Dương, ông Phạm Trường Long tới Cuba sau khi đến Mỹ. Ông Phạm đã có cuộc gặp với ông Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro, người đã nói với ông trong cuộc gặp rằng “Trung Quốc là người bạn bền vững và đáng tin cậy của Cuba”. Ông Phạm cũng hội đàm cùng tướng Leopoldo Cintra Frias, Bộ trưởng quốc phòng Cuba và hai bên cam kết sẽ tăng cường hợp tác quân sự giữa quân đội hai nước.”
   “Trong chuyến thăm, ông Phạm Trường Long đã tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm một tướng đã hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Tây Ban Nha, giành độc lập của Cuba. Theo cây bút Shannon Tiezzi của Diplomat, mục tiêu của ông Phạm nhắm đến qua hành động này chính là Mỹ. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Cuba Alvaro Lopez Miera đã cho biết với ông Phạm sau lễ đặt vòng hoa rằng, Tướng Antonio Maceo từng nói “nếu người Mỹ cố tình xâm lược chúng ta thì ông sẽ chung thanh gươm cùng người Tây Ban Nha để chống Mỹ”. Ông Phạm cũng được đưa tới Guantanamo, có thể thấy sự hiện diện còn lại của Mỹ tại nhà tù khét tiếng nơi đây.”
   ( nguổn : http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/phan-tich/hai-chuyen-tham-cuba-cua-lanh-dao-cap-cao-trung-quoc-trong-mot-t).
   ——————————————
   – chuyện chính “chị” cao siêu, hông dám bình, chỉ biết thêm ; bác bí thơ HN, cũng vừa đi Cu 3, đến thăm cảng nước sâu, mà lính “bỏ gác” đã từ chối hông cho tầu tên lửa TQ “neo,đâu” – một đòn “đau đau điếng !” ?

 5. CD@3n says:

  – TQ, châu Âu và con nợ Hy Lạp :

  “Tại cuộc họp báo ở Brussels, khi ông Lý được hỏi về việc liệu TQ có sẵn sàng cung cấp các khoản vay hay hỗ trợ tài chính giúp Hy Lạp hay không, ông trả lời, Bắc Kinh mong muốn một “châu Âu thống nhất, thịnh vượng và một khu vực đồng tiền chung mạnh. Về vấn đề nợ Hy Lạp, theo nguyên tắc đó là chuyện nội bộ của EU. Nhưng câu chuyện đi hay ở của Hy Lạp không chỉ liên quan tới châu Âu mà còn với cả TQ. Và đó là lý do vì sao TQ nỗ lực giúp Hy Lạp vượt qua khủng hoảng nợ”.
  TQ có thể giúp Hy Lạp theo nhiều cách gián tiếp, nhất là khi Hy Lạp là một phần của kế hoạch Con đường Tơ lụa TQ.
  Năm ngoái, khi ông Lý Khắc Cường dừng chân ở Athens, TQ và Hy Lạp đã ký các thỏa thuận trị giá 5 tỉ USD, tập trung vào dự án cảng Piraeus nhằm gia tăng cổ phần của TQ.
  Hơn thế nữa, mối quan tâm của TQ ở Hy Lạp sẽ như một đối trọng làm giảm mức độ đầu tư nước ngoài từ những nước khác.
  Còn câu chuyện cho Athens vay nợ? Khi ông Lý Khắc Cường tươi cười trên đường công du từ Bỉ đến Pháp, ông sẽ phải phân tích lợi – hại một cách kỹ lưỡng.
  Đây là một phương trình khó. Một bên là các lợi ích quyền lực mềm Bắc Kinh sẽ nhận được từ việc giải cứu Hy Lạp – điều mà Brussels không thể và bên kia là cái giá rốt cuộc phải trả khi gánh phần lớn món nợ không thể hoàn lại của Athens.”
  ( nguồn : http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/247891/tq-toan-tinh-gi-voi-hy-lap-.html).
  ———————————————————-
  – Hy lạp đang ở hạn chót gói cứu trợ dành cho Athens gần kề, cũng là thời điểm quốc gia châu Âu này đáo hạn khoản vay trị giá 1,5 tỷ Euro (tương đương 1,6 tỷ USD) đối với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). CP đã ra lệnh đóng cửa các bank và các máy rút tiên ATM, cho dân Athens (40% dân số Hy Lạp) đi tầu,xe không cần mua vé…lại nhớ đến lời CT 4S : “nợ công tăng nữa sẽ dân đến đổ vỡ..’, dạ thư a CT 4S, ĐC X – 3D nói rùi : “VN vẫn đang kiềm soát tốt nợ công”…ô.thứ trường bộ TC vừa được “QĐ giũ lại mặc dù đã đến tuồi nghỉ hưu…” kia kìa !

 6. Hiệu Minh says:

  Cụ Trọng chưa đi Mỹ mà Campuchia đã làm phiền hàng xóm

  Phê phán hành động bạo lực của phần tử quá khích Campuchia

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình lên án hành động bạo lực của một số phần tử quá khích người Campuchia khiến 7 người VN bị thương.

  Tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 28/6, một nhóm khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập Campuchia CNRP đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An.

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/247883/phe-phan-hanh-dong-bao-luc-cua-phan-tu-qua-khich-campuchia.html

  • Thanh Tam says:

   Sự kiện hiện nay của Campuchia giống bài thời Ponpot – Iengsary sau năm 1975 , Chống lưng cho Ponpot lúc đó là Băc Kinh theo đường lối của Đặng Tiểu Bình . Xem ra những bài học Lịch sử về nạn diệt chủng ở Campuchia trong thập kỷ 70 ở thế kỷ 20 vẫn chưa làm cho người Campuchia tỉnh ngộ, Cả Việt Nam chúng ta nữa, khi những quân tình nguyện Việt Nam bị phản bội , khi chứng kiến Quân Ponpot tàn sát dân thường cả hai dân tộc dọc biên giới Campuchia – Việt Nam , và cả cuộc xâm lăng sau đó của Trung Quốc đòi dạy cho Việt Nam năm 1979 không thể xoá đi bằng những từ hoa mỹ “16 chữ vàng, 4 tốt” của tình hữu nghĩ viển vông ! Rõ ràng những cuộc xâm lấn của Trung Quốc ở Biển Đông nước ta , lôi kéo và chia rẽ các nước ASEAN , cản trở Việt Nam quan hệ với Hoa kỳ là đường lối nhất quán của Bắc Kinh .

  • CD@3n says:

   xin xem thêm thông tin trên “dân quyền”, CP Cam đã gửi 2 công hàm phản đối cho VN, nhưng chưa có trả lời…!
   Vẫn biết, Ai là kẻ đứng sau “giật dây”, nhưng CP cũng cần tình táo hơn trong việc “nhắc nhở” các địa phương, cụ thê là long An, đừng ‘rơi” vào bẫy của chúng nó, đánh mất đi sự ủng hộ của thế giới !

   • CD@3n says:

    – cập nhật :

    ” Phnom Penh vừa gửi cho Hà Nội sau khi Bộ ngoại giao Việt nam yêu cầu chính phủ Campuchia trừng trị những kẻ gây rối tại khu vực biên giới hai nước vào ngày 28/6 làm 7 người Việt nam bị thương”.
    “Trong bức công hàm này phía Campuchia cũng nêu rõ các vị trí biên giới giáp với Việt nam hiện đang chưa được phân định rõ ràng, và yêu cầu Việt nam chờ đến khi nào Ủy ban cắm mốc biên giới của hai quốc gia hoàn tất công việc của mình thì mới tiến hành các dự án xây dựng.”
    “Ngoài ra Campuchia cũng yêu cầu phía Việt nam trình ra bản đồ ghi rõ vị trí các công trình mà Việt nam định tiến hành thực hiện.” ” Xin nhắc lại Việt nam và Campuchia có biên giới dài hơn 1700 cây số, trong đó có nhiều nơi chưa phân định rõ ràng.”
    vụ xô xát xẩy ra ngày 28/6 giữa nhóm người Campuchia ( có 1 số nghị sĩ đảng đói lập) đi “kiêm tra khu vực biên giới” với một số người dân và lính biên phòng VN khu vực tỉnh Long An “đang trên phần đất của VN” ngăn cản lại việc này. Phía campuchia nói có 10 người bị thương, phía VN nói có 7 người bị thương. Cả 2 bên đều nói mình đang hoạt động ở trên phần đất có chủ quyền!
    ———————————–
    – keep calm, keep calm ! read only, do’nt write comments !( xin bình tĩnh, chỉ đọc, không com!).

 7. Hiệu Minh says:

  VOA. Tin vui cho đoàn VN.

  Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vừa ký đạo luật Quyền Thúc đẩy Thương mại (TPA), còn gọi là Quyền đàm phán nhanh.

  Đạo luật này cho phép tổng thống thẩm quyền sớm hoàn tất tiến trình đàm phán các thỏa thuận thương mại, trong đó có Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

  Quốc hội Mỹ sau đó chỉ được quyền bỏ phiếu chống hoặc ủng hộ mà không được chỉnh sửa điều khoản nào.

  Hạ viện Hoa Kỳ hồi tuần trước đã thông qua TPA sau nhiều tháng tranh luận khó khăn.

  Trong khi đảng Cộng hòa ủng hộ, ông Obama gặp chống đối từ chính phe Dân chủ của mình.

  Bên cạnh TPA, ông tổng thống cũng ký thành luật Quyền hỗ trợ người lao động (TAA), nhắm vào người lao động vốn có thể mất việc vì tự do thương mại.

  Hai dự luật này trước đi kèm với nhau nhưng sau vì bỏ phiếu quá khó khăn đã được tách ra.

  Giới chuyên gia cho rằng với việc ông Obama ký luật TPA, quá trình đàm phán TPP với 11 quốc gia, trong có Việt Nam, có thể sẽ sớm hoàn tất trong năm nay.

  TPP sẽ tạo khu vực thương mại tự do khổng lồ, đối trọng với Trung Quốc.

  Các nhà đàm phán đang chịu sức ép kết thúc tiến trình đàm phán đã kéo dài hơn 5 năm.

  Họ hy vọng Quốc hội thông qua TPP trước cuộc bầu cử tổng thống 2016.

  http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/06/150630_obama_signed_tpa

  PS. Chuẩn bị sang thăm nước người ta mà chặn luôn trang của chính phủ Hoa Kỳ như một thế lực thù địch. Kể cũng lạ.

  • CD@3n says:

   thưa TBT Cuatimes, nếu thấy “lạ’, xin xem lại lời ô.Son, bt 4T, về việc phải “nghiêm trị…”, còn nếu vì nó ở ngoài biên giới, không “nghiêm trị” được, thi phải “nghiêm chặn” cho nó “tắt đài” luôn !

 8. CD@3n says:

  – mời xem, BTC và UBCKNN đi “tiền trạm” tại Mỹ :

  “Từ ngày 1 – 5/7, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại New York (Mỹ) nhằm củng cố lòng tin của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường trong nước.

  Hội nghị mang thông điệp: “Việt Nam của Tôi – Điểm đầu tư của Bạn” do Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước tổ chức với mục tiêu trở thành kênh giúp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, trong bối cảnh Chính phủ đang thực hiện nhiều quyết định đổi mới, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng trong lĩnh vực tài chính giữa hai bên.

  Tại hội nghị, đại diện các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam sẽ chia sẻ về những văn bản pháp luật đang áp dụng trong nước, lắng nghe các ý kiến đánh giá, chia sẻ của giới đầu tư Mỹ để hoàn thiện cơ chế chính sách. Thông qua đó, phía Việt Nam muốn thể hiện cam kết đặc biệt đối với các nhà đầu tư Mỹ cũng như sự đánh giá cao của Chính phủ đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc gia này.(…)

  Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, Mỹ đang là đối tác lớn thứ 7 trong số 103 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 11 tỷ USD. Trên thị trường chứng khoán, hiện có khoảng 600 nhà đầu tư Mỹ tham gia, nhưng chủ yếu là những quỹ đầu tư quy mô vừa và nhỏ. ( nguổn :VNExpress).
  ————————————
  – xin nhắc lại con số : Mỹ đứng thứ 7/103 nuốc đang đầu tư tại VN, mà tổng vốn đầu tư là 11 tỷ $, còn “khúc ruột ngàn dâm” mỗi năm gửi về VN khoảng đó kiều hối, hông biết xếp thứ mấy ?!!!

 9. CD@3n says:

  – mời xem trích đoạn bạn “vàng’ cay cú vì “mất” các đảo ở TS vào tay VN :
  ” Nhân dân nhật báo -Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc rêu rao rằng: “Trước năm 1974, bất luận là các cuộc họp, tuyên bố của chính phủ Việt Nam hay sách báo, bản đồ do nhà nước Việt Nam xuất bản đều thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa là lãnh thổ Trung Quốc. Nhưng sau đó Việt Nam trở mặt, không chỉ xuất quân xâm chiếm Trường Sa mà còn tìm mọi cách ngụy biện cho sự thay đổi thái độ của mình”.
  Thới báo Hoàn Cầu- bản tiếng E của NDNB viết ;: : “Tháng 1/1974, hải quân Trung Quốc đánh nhau với hải quân Nam Việt , sau đó bức hải quân Nam Việt phải rời khỏi Hoàng Sa. Bắt đầu từ lúc này, lập trường của Bắc Việt bắt đầu thay đổi rõ rệt, tranh chấp biển đảo giữa 2 nước bắt đầu từ đây.”
  Tháng 4/1975 khi chiến tranh thống nhất đất nước Việt Nam sắp bước vào hồi kết, lãnh đạo Bắc Việt Võ Nguyên Giáp nhanh chóng chỉ huy hải quân Bắc Việt xâm chiếm Trường Sa. Từ đầu năm 1975 Bộ Tư lệnh Hải quân Bắc Việt đã tiến hành các công tác chuẩn bị đánh chiếm các đảo ở Biển Đông và vịnh Thái Lan.
  ( xem toàn văn : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Bao-dang-Trung-Quoc-lai-xuyen-tac-Viet-Nam-cat-quan-xam-luoc-Truong-Sa-post159612.gd)
  —————————————-
  – Tại sao vào thời điểm chuyến Mỹ của NPT sắp diễn ra, NDNB, Global Times lại xuất hiện cách đưa tin này ? phản ứng của tờ ND ? tờ QĐND ? hầu hết trong số 700 tờ báo đủ các loại của VN đâu rồi …? Đ*M, không “văng” mới là LẠ ..?!

 10. CD@3n says:

  – thủ tướng TQ Lý khắc Cường đang có mặt tai Brusel, gập mặt cấp cao liên minh EU, nhân dịp 40 năm quan hể China-EU…sự có mặt của họ Lý trùng hợp với khủng hoảng nợ công Hy lạp, thái độ cứng rằn của các chủ nợ với Hy lạp…Putin ve vãn Hy Lạp, nhưng “túi rách”, còn họ Lý thì khác, “túi rủng rỉnh”…lại một lần nữa, CSTQ cho thấy, họ đã tính đúng các đường đi nước bước trong quá trình trở thành “siêu cường”, thò cái vòi bạch tuộc vào đúng những nơi cần phải thò…qua đây, thấy rõ sự cách biệt rất lớn của trình độ giữa CSTQ và CSVN “bản sao phế phẩm của Tầu khựa” !

 11. CD@3n says:

  – mời các bạn xem hãng thông tấn NN của “bạn vàng” nói gì vê chuyến đi Mỹ của TBT NPT :

  “Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho biết, hiện tại lịch trình cũng như hoạt động chi tiết chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chưa được công bố, nhưng truyền thông Mỹ – Việt đã bắt đầu “đồn đoán”, quan chức 2 nước cũng liên tục lên tiếng với những lời lẽ ngọt ngào.
  Tân Hoa Xã cho rằng những tiếng nói từ phía Mỹ đang rất dễ nghe, nhưng về cơ bản truyền thông nhà nước Việt Nam vẫn tỏ ra khá “bình tĩnh, nắm chắc phương châm đã định”. Các nhà quan sát Tân Hoa Xã cho là nghiêm túc thì nhận định, chuyến thăm Mỹ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nếu thành công sẽ có ý nghĩa lịch sử và mang tính biểu tượng.
  Đầu tiên Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đường hoàng thăm chính thức nước Mỹ với vai trò lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam là điều “chưa từng có trong lịch sử Việt Nam”, nên ý nghĩa chuyến thăm vô cùng to lớn, Tân Hoa Xã bình luận.
  Thứ hai, việc Nhà Trắng chính thức mời một nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm chính thức Hoa Kỳ cũng là việc chưa từng có. Tân Hoa Xã lưu ý, phía Hoa Kỳ sẽ đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở cấp độ nào, lễ nghi nào sẽ là những điểm nhấn đáng chú ý.
  Ông đã từng công du nhiều nước châu Á, châu Âu với cương vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và được các nước này đón tiếp với nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, lần này Mỹ có làm như vậy hay không, có làm “mát mặt Việt Nam” hay không, Tân Hoa Xã đặt câu hỏi.
  Hợp tác giữa bất kỳ quốc gia nào với nhau cũng đều dựa trên lợi ích chung, đồng thời nỗ lực tối đa hóa lợi ích của quốc gia mình. Và giữa các quốc gia đều có những khác biệt, hai bên đều sẽ giữ giới hạn của mình, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như vậy.

  Lợi ích chung của Việt nam và Mỹ theo Tân Hoa Xã là khá nổi bật và dễ thấy. Trên nền tảng đó 20 năm qua quan hệ Việt – Mỹ đã tiến được một chặng đường dài. Trong mối quan hệ phức tạp giữa Việt Nam và Mỹ, hợp tác là một mặt rất quan trọng, nhưng đấu tranh cũng là một mặt không thể xem nhẹ, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc bình luận.
  Những năm gần đây Mỹ đã tăng cường giao lưu với đối tác mới là Việt Nam. Mức độ hợp tác song phương Việt – Mỹ bị Tân Hoa Xã gọi là “mức độ lôi kéo Việt Nam”, đây là một mắt xích trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở châu Á. Tuy nhiên hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc cho rằng mức độ “gây áp lực, thúc đẩy biến đổi” của Mỹ đối với Việt Nam cũng chưa hề buông lơi, thậm chí hiệu quả không phải tầm thường?!
  Tân Hoa Xã bình luận: “Nếu không biết được quốc sách cơ bản của Việt nam thì sẽ dễ bị truyền thông như bong bóng xà phòng mê hoặc, dễ dẫn đến phán đoán sai lầm, hiểu lầm mang tính biểu tượng trong một số vấn đề cụ thể.”
  Tân Hoa Xã cho rằng, trong cái hãng tin này gọi là trò tung tin của truyền thông xung quanh quan hệ Việt – Mỹ, thường bắt gặp logic đơn giản và nông cạn rằng “Việt Nam ngả theo Mỹ đối phó với Trung Quốc” hoặc “Mỹ lôi kéo Việt Nam kiềm chế Trung Quốc”.
  (xem toàn văn : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tan-Hoa-Xa-noi-gi-ve-chuyen-tham-chinh-thuc-Hoa-Ky-cua-Tong-bi-thu-post159622.g)
  ——————————————
  – vâng, mặc dù “Tập đại hán đại ca” đã ‘rào dậu kín bưng” THX cũng rất tinh, nhằm vào chỗ “khó xử” của OBama : “…lần này Mỹ có làm như vậy hay không, cá làm “mát mặt” VN hay không…?”. Chỉ sợ, Obama mời TBT về “trang trại”, nuôi toàn “gà các thể loại”, thì …từ “mát mặt” sẽ trở thành “MẤT mặt’ …?!

 12. Trần says:

  Kể ra so với ngày xưa thì gì gì cũng nên coi giờ đã có phần cởi mở. Vì thế nhân chuyện ông Trọng cương quyền sắp đi Mỹ và chuyện ông TQ Cơ được coi là nhà ngoại giao lão luyện mới qua đời thì không hiểu tại sao lại nhớ đến (và chừng mực nào đó được nói ra) là cuốn Chính Đề Việt Nam của ông Ngô Đình Nhu đáng đọc. Đã được đọc cuốn này cách nay đến gần hai chục năm qua trang nào đó hay qua Talawas không nhớ rõ.
  Lúc đó và đến giờ vẫn có ý nghĩ ở VN 100 năm nay có lẽ chưa có ai viết được cuốn sách nói về chính trị quốc gia giỏi như ông này. Rất nhiều sự kiện đã chứng thực cho viễn kiến và lý luận của ông.
  Tin là một số người… bên thắng cuộc cũng đã đọc nhưng không phải là đã đọc cuốn này ngay khi nó được viết ra cách nay gần sáu chục năm. Nhưng rất tiếc, có lẽ số người hiểu cuốn sách không nhiều, phần do trình độ, phần do ý thức hệ và một phần vì hiếu thắng.
  Đồ rằng ông NPT đã từng đọc cuốn này và hơi nghĩ trong thâm tâm ổng hiểu và ở trình GSTS của ông, ông đánh giá không thấp cuốn sách. Đọc lại, chắc hữu ích nhất định trước chuyến đi. Còn nếu ông Trọng đã không đọc thì thiển nghĩ lỗi nơi ông Nhu. Vì ông quá tự tin mà kiêu ãnh nói câu “cộng sản có gì hay mà ta phải học” làm cho người ta dễ tự ái khó muốn đọc, khó tiếp thu.

 13. nguoiquaduong says:

  Nếu VN lọt được vào trong HĐ Đối tác xuyên TBD (TPP) thì các doanh nghiệp trong nước sẽ có được thị trường XK mang về nhiều lợi nhuận, điều này thì không cần bàn. Thế nhưng, hiện nay trên lãnh thổ VN có bao nhiêu DN có khả năng XK vào thị trường nước Mỹ? Trong số đó có bao nhiêu DN thực sự là của VN? Và bao nhiêu DN là của DN trung cộng “nằm vùng” chờ thời cơ XK qua Mỹ? Việc các DN trung cộng lặng lẽ di cư qua VN đã có con số thống kê?…? Ví dụ như việc thời gian vừa qua, đtdđ Bphone được quảng bá rầm rộ là đtdđ đầu tiên được VN làm ra có chất lượng tốt có thể ngang bằng hoặc hơn đtdđ do Mỹ làm ra. Thế nhưng khi có người tiêu dùng thắc mắc về nhà máy SX được đặt tại nơi nào trên lãnh thổ VN thì không nhận được câu trả lời thỏa đáng(?!).
  Đừng tưởng người Mỹ không biết những điều này. Họ biết nhưng cứ để xem CQVN xử sự ra sao với các DN trung cộng “đội lốt” VN đó?

 14. Hoà Bình says:

  Sự hội nhập sâu rộng vào khối asian, và đặc biệt là Hiệp định thương mại xuyên thái bình dương, mặc dù trước mắt các doanh nghiệp VN sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng về lâu dài chắc chắn là:
  1/ Môi trường kinh doanh làm ăn của VN sẽ được cải thiện rất nhiều. Cung cách làm ăn, sự chuuyển giao công nghệ, chất lượng sản phẩm, giá trị thương hiệu, văn hoá doanh nghiệp,…sẽ được nâng tầm thế giới.
  2/ Thoát khỏi sự lệ thuộc vào thị trường của TQ – một thị trường bẩn, kinh doanh chụp giựt, lừa đảo và “giết người”. Dân ta dần thoát khỏi những nỗi lo thường trực về độc hại trong rau quả thực phẩm, hàng tiêu dùng từ nguồn hàng của TQ và hàng xuất xứ nơi khác nhưng được chế biến/sản xuất theo kiểu VN. Nông dân VN không bị lừa phỉnh và xúi dục của các thương gia TQ vào các bẫy thu gom đỉa, nuôi đỉa, bán rễ cây lúa, bán sầu riêng xanh non,…
  3/ Các giải pháp công nghệ, các phát minh sáng chế khoa học sẽ xuất hiện nhiều hơn, có giá trị hơn ở tầm châu lục/thế giới.
  4/ Đi theo đó là nền y tế, giáo dục cũng có chất lượng cao hơn phục vụ được nhiều hơn cho nhân dân.
  5/ Và tất nhiên sự tăng trưởng của nên kinh tế sẽ thực chất và bền vững hơn.

  • Hoà Bình says:

   Ý sorry: Đề nghị chủ hang sửa dùm đoạn: “chế biến/sản xuất theo kiểu VN” thành “chế biến/sản xuất theo kiểu Trung quốc”

 15. Trần says:

  Coi ảnh hai ông Obama và NPT thấy đường đáy cằm hai ông ngang nhau, nhưng trực cảm:
  – Lông mày, mắt , mũi, miệng Obama cao hơn, vậy khi service cho tennis ông này lợi hơn.
  – Miệng Obama để lộ răng và tai vểnh ra trước hơn nên có thể ông này thích hùng biện hơn và dể hay lắng nghe hơn
  -Lông mày Obama xẫm hơn, có lẽ bộc trực hơn, còn của ông Trọng nhạt hơn, dễ ẩn nhòa hơn.
  – Miệng ông Trọng ngậm chúm chím, thích đọc hơn nói hơn.
  – Hai con ngươi Obama lộ đen rõ ràng, còn ông Trọng dường như bên mở bên khép, vậy ông Trọng thận trọng hơn.
  – Obama chưa phải đeo kính, vậy mắt tinh tường hơn.
  – Ông Trọng đeo kính gọng vàng trông GSTS hơn.
  – Da ông Obama đen hơn, da ông Trọng vàng hơn.
  . Tóc không nói đến do style.

  Đại khái ngang… ngửa 😛

  • Mười tạ says:

   Lần sau có đi uống rượu với cụ Trần chớ ngồi đối diện hoặc mang kính đen thôi 🙂

 16. trungle118 says:

  nếu nước việt có 1 ông vua thì đỡ hơn có 4 ông như hiện nay. đất nước sẽ không tệ hơn vì nếu tệ hơn thì sợ dân đen nổi giận. nhưng không thể phát triển rực rỡ vì ông nào cũng lo phòng thủ cho phe cánh của mình trước khi kịp lo cho vận nước. nếu có ông muốn bay lên cùng đất nước thì đã bị 3 đồng chí kia nắm quần kéo lại rồi vì thằng kia tài quá sẽ quay qua xẻ thịt vây cánh của mình.
  quan hệ 2 đất nước chẳng thể thay đổi chỉ vì 1 cuộc gặp. nếu có hy vọng chỉ hy vọng cuộc gặp này mở đường cho 1 hành trình vượt ngục đầy gian nan của đất nước trong thời gian tới.

  • Mười tạ says:

   quan hệ 2 đất nước chẳng thể thay đổi chỉ vì 1 cuộc gặp nhưng để có cuộc gặp này đã có rất nhiều thay đổi 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Chuẩn không cần chỉnh 🙂

    • Trần says:

     Tuy nhiên khác nhau chút về tính chất thay đổi: một bên cơ bản chủ động (điều chỉnh), một bên cơ bản bị đông (buộc phải thay đổi)?!

    • Mười tạ says:

     Mta không nghĩ vậy 🙂

     Cứ nhìn nội các bây giờ, toàn các cụ trẻ, đẹp trai, thế hệ F2, được đào tạo ở Âu, Mỹ thì thấy “chủ trương” chơi với Mỹ ko phải bây giờ, ko phải thụ động.

     Tất nhiên, để làm được, với cái thế cạnh TQ thì ko thể ko … chuẩn bị 🙂

  • Thanh Tam says:

   Các Bác đừng sốt ruột , Tổng Bí thư NPT đã nhiều lần nhắc nhở rồi : Phải có phép ” biện chứng ” và lý thuyết ” Nhóm lò ” chứ , Khi nhận chức Tổng Bí thư đồng chí ấy còn lẩy kiều ý nói là tài hèn , chí mọn mà công việc Giang sơn thì to lớn , Tôi cho rằng dũng cảm như Ông NPT là cũng hiếm , Ông NPT cũng đã phát biểu là ” Đống rác ” mà Ông Nông Đức Mạnh để lại quá lớn .
   Nhưng làm chính trị thì hiếm Anh muốn từ bỏ quyền lực , Ông Trọng thừa biết là trong 90 triệu dân VN còn rất nhiều người giỏi hơn Ông chứ ! Tại sao biết khó mà Ông vẫn dám nhận . Trong cái đám “Củi ” mà Ông mang nhóm lò Ông xác định có củi tươi , củi ướt , thậm chí củi mục . Nhưng hy vọng Ông còn lại cái Tâm với đất nước, Khi mà Vận nước đã đến, ngọn lửa của Lòng dân đã bùng lên thì Ông đừng làm nguội nó đi !

 17. CD@3n says:

  – kết nối và phát triên bang giao với bất kỳ ai, cũng nhằm thúc đầy du lịch, xin mời xem 1 bài viết “chỉ từ sự thật trở lên”, của chính người làm du lịch thật, chứ không phải mấy quan cái bộ “văn thê du” mà ô. Tuấn Anh (bt)vừa nhận cái huân chương “gì đó” chẳng biết có lấy làm hãnh diện tự hào ‘ôi VN ta đi…không lên…” :

  “Hầu hết cán bộ của Lào và Campuchia đều học ở VN. Sau đó, được tiếp tục đào tạo ở các nước phát triển. Bộ máy nhà nước của họ được tổ chức theo ngành dọc, không chồng chéo. Kinh tế tư nhân là chủ đạo, nhà nước chỉ quản lý, không ôm đồm kiểu “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Cũng không hề tồn tại tư duy “quản không được thì cấm”. Không có những phát ngôn gây sốc kiểu “không sợ ai và không có ai để sợ”. Tuyệt nhiên không thấy những trụ sở hoành tráng, đang đua nhau khoe của, từ trung ương đến các tỉnh. Bộ máy gọn nhẹ nên thuế má cũng nhẹ hơn.
  Lào thừa điện trong khi Campuchia chưa có lưới điện quốc gia. Đường sá ở Lào và Campuchia hẹp hơn, ít hơn so với VN nhưng tốt hơn. Cả nước Campuchia chỉ có 2 trạm thu phí ở quốc lộ 4 và quốc lộ 6. Lào thì có trạm thu phí qua 3 cầu mới. Cả 2 nước đều không thấy công an đứng dọc các xa lộ, không có nạn bóp còi ầm ĩ, xe gắn máy ít hơn và giao thông trật tự hơn. Đồng riel của Campuchia gấp gần 5,5 lần tiền đồng VN; còn tiền kip Lào gần gấp 3. Số nước miễn visa cho Lào và Campuchia cũng hơn VN…
  Năm 2014, Lào (dân số 7 triệu) đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế, Campuchia (dân số chưa đến 15 triệu) đón 4,5 triệu lượt khách. Trong khi đó, VN (dân số 91 triệu) đón 7,9 triệu lượt khách. Xét về hiệu quả thì VN thua xa. Khách Việt qua Campuchia gần triệu lượt, vào Lào hơn nửa triệu nhưng khách Campuchia và Lào vào VN chỉ hơn phân nửa số lượt khách Việt vào xứ họ. Campuchia có hàng trăm hướng dẫn viên (HDV) tiếng Việt; Lào cũng có vài chục. Ngược lại VN chỉ có 1 hướng dẫn viên tiếng Khmer và một ít tiếng Thái (chung ngôn ngữ với Lào). Cả Lào và Campuchia đều cấp visa tức thì ngay tại các cửa khẩu, còn VN thì đòi hỏi rất nhiều thủ tục nhiêu khê.
  Trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 6 nỗi sợ hãi của du khách nước ngoài khi đến VN: Tình trạng “làm giá, chặt chém”; Rất sợ giao thông VN; Tình trạng ăn xin, ăn cắp vặt; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Vệ sinh môi trường; Không thể hiện sự tôn trọng khách. Những nỗi sợ này có từ gần 20 năm trước. Báo chí và dư luận đã nói nhiều, nhưng đó là lần đầu tiên được chính phủ thừa nhận. Những nỗi sợ này cả Lào và Campuchia đều không có hoặc ít hơn ta nhiều. Oái ăm thay, Tổng cục Du lịch vừa công bố số liệu điều tra sự hài lòng của trên 14.000 khách quốc tế đến VN với những con số đẹp hơn mơ. Mức độ tốt và rất tốt là 94,05%. Trung bình là 5,73% còn kém và rất kém chỉ 0,22%. Nếu con số này đúng thì du lịch VN phải dẫn đầu thế giới, chứ không vật vờ “tự sướng” với vị trí đứng đầu top cuối khối ASEAN.
  Chỉ nêu 2 ví dụ nhỏ. Đảo Rong Samloem ở Campuchia (cách Sihanoukville 25 km) đẹp hoang dã, biển sát rừng nguyên sinh. Hàng chục doanh nghiệp đầu tư, kiểu du lịch sinh thái đúng nghĩa, toàn nhà tranh vách ván. Không internet, không máy lạnh, tủ lạnh; điện máy phát thường có từ 18 – 24 giờ hằng ngày. Vậy mà khách Tây cứ đầy ắp, ở cả tuần, giá đắt gấp 3 – 4 lần trên đất liền. Nhà hàng Manichan ở Vang Vieng (Lào) thiết kế trang nhã nhưng không có máy lạnh, để giữ nguyên hương vị các món ăn. Nhà vệ sinh bên cạnh lại gắn máy lạnh tinh tươm, có cả nến trầm và hoa thơm dịu nhẹ.
  Nhà vệ sinh luôn sạch
  Lào không có biển, du lịch chủ yếu là sinh thái và văn hóa với 2 di sản thế giới là đền Wat Phou ở Pakse (tỉnh Champasak), phố cổ Luang Prabang và thêm cánh đồng Chum đang được đề nghị là di sản thế giới. Biển Campuchia chỉ bằng 1/8 VN, du lịch thu hút khách đa phần bằng 2 di sản thế giới là Angkor Wat ở Siem Reap và đền Preah Vihear. Trong khi hơn 60% khách du lịch quốc tế đến VN là du lịch biển. Họ không có những Sơn Đoòng (hang động), Hạ Long (vịnh biển), Đà Lạt (hoa), Hà Giang (đá), chợ nổi, những vườn cây trĩu quả… ở Nam bộ với 8 di sản văn hóa, thiên nhiên như VN. Biết phận “nhà nghèo”, họ chắt chiu tiết kiệm, bù lại bằng sự thật thà, hiếu khách và trân trọng khách hàng.
  Chỉ riêng chuyện nhỏ là nhà vệ sinh thì Lào và Campuchia đã “ăn đứt” VN mấy lần. Họ không có nhà vệ sinh tiền tỉ nhưng khắp nước Lào và Campuchia, nhà vệ sinh đều sạch sẽ. Riêng tại các khu du lịch nổi tiếng, các di tích, thắng cảnh, nhà vệ sinh cũng luôn được đầu tư chu đáo, sạch sẽ và có nhân viên chùi rửa liên tục.
  Du lịch Lào và Campuchia hơn hẳn VN nhiều thứ dù ngành du lịch của họ sinh sau đẻ muộn hơn. Mới 15 năm chập chững, họ đã chạy nước rút, còn VN cứ “đủng đỉnh, vừa đi vừa nghỉ”. Giật mình nhìn lại, họ đã qua mặt như chuyện ngụ ngôn rùa và thỏ.
  Họ “nghèo” hơn VN, cả kinh tế và tiềm năng du lịch nhưng lại tăng tốc qua mặt là nhờ tư duy quản lý của những con người cụ thể. Chính con người đẻ ra cơ chế, pháp luật và cả văn hóa; là nguyên nhân của mọi nguyên nhân.”

  Nguyễn Văn Mỹ
  (Chủ tịch L.V Tours)
  ————————————————–
  – kính thưa đ/c TBT “văn chương chữ nghĩa…”, CNH đã “không thành công” sau 30 năm ( lời TS Vũ ngọc Hoàng, phó ban thường trực ban TGTW), còn cái ngành CN “không khói” này, chắc cũng sẽ chung “số phận”, vì “mình phải làm sao, khách nó mới bỏ đi …chứ?!”…!

 18. CD@3n says:

  – Bắc kinh bầy trò “hội thảo”, và các dư luân viên ngậm tiền của họ đã nói gì :

  “Theo South China Morning Post ngày 28/6, các “tham luận viên” đến từ Campuchia và Indonesia đã phụ họa cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại diễn đàn này bằng bình luận, sự can thiệp của Mỹ và Nhật Bản vào tình hình Biển Đông sẽ không giúp ích gì cho việc giảm bớt căng thẳng. Norodom Sirivudh, Cố vấn Cơ mật tối cao của Quốc vương Campuchia đứng lên phát biểu: “Nhật Bản cần phải đứng ngoài, Mỹ cần phải đứng ngoài để các nước ASEAN giải quyết vấn đề Biển Đông”.
  “Mối quan tâm đối với tự do hàng hải là điều dễ hiểu. Nhưng những cuộc xung đột (về yêu sách lãnh thổ) đã có. Sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông không mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề”, tham luận viên Campuchia phát biểu. “
  (http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Tham-luan-vien-Campuchia-Indonesia-doi-My-Nhat-roi-khoi-Bien-Dong-post159593.gd)
  ——————————————–
  – xin cop/past tiếp lời bình của chính báo GDVN đê tất cả cùng xem :

  “Nói thẳng ra, Norodom Sirivudh được sự chỉ đạo của ông anh Trung Quốc đứng ra phản đối Mỹ, Nhật Bản để Bắc Kinh rảnh tay thôn tính Biển Đông, đổi lại Campuchia sẽ tiếp tục nhận được những món hời từ Trung Nam Hải” – (PV).
  “Nhưng đồng tiền của Trung Quốc không dễ nuốt trôi một cách êm ái như người ta nghĩ. Kẻ đã rắp tâm kích động người Khmer tàn sát lẫn nhau gây ra thảm họa diệt chủng tồi tệ trong lịch sử cách đây không lâu nay lại tiếp tục dùng tiền để lèo lái Campuchia và một số quốc gia khác hòng phá vỡ sự đoàn kết trong ASEAN để dễ bề thực hiện mưu đồ bành trướng. “
  – biến giới phía Tây Nam, (và có thể, cả biên giới với thái lan- vì tập đoàn quân sự cầm quyền đang có xu hướng càng thân Tầu…) sẽ thế nào đây? bạn nào đã cầm súng trong cuộc chiến tiêu diệt bọn diệt chủng khmer-đỏ, xin bình hộ !

 19. CD@3n says:

  – cập nhật : kết quả “đối thoại cấp cao Trung- Mỹ” chuẩn bị cho chuyến đi của Tập “đại cục” :

  “Hai nội dung Biển Đông và an ninh mạng, đã được Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nêu bật và khá gắt gắt trong phiên khai mạc, nhưng Trung Quốc “hóa giải” được ngay trước thềm hội nghị bằng tuyên bố “tạm dừng bồi đắp các đảo ở Biển Đông” mà phía Mỹ và dư luận quốc tế đang quan ngại.
  Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc đã “làm mẹo” khi tuyên bố dừng đắp đảo để đổi lấy sự “yên ổn” không chỉ trong cuộc đối thoại mà cho đến cả sau cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 9 tới.
  Mặt khác, Trung Quốc cho rằng, giai đoạn “gặm nhấm Biển Đông” bước đầu có thể coi là tạm ổn, giờ đây cần khuếch chương “thành quả” để tập trung cho vấn đề “đại cục”, “dài hơi” hơn đang ở phía trước. (…)
  Trước đó, trong bài viết đăng tải trên Nhật báo phố Wall, ông Uông Dương đã tránh đề cập đến những vấn đề gai góc trong quan hệ Mỹ-Trung mà tập trung vào các chủ đề như biến đổi khí hậu và thương mại.
  Vì thế, sách lược “gác lại tranh chấp”, “hướng về đại cục” – con bài cũ kỹ của Trung Quốc đã được phía Mỹ hưởng ứng. Cả hai bên đều biết rằng, các bất đồng, khác biệt hiện nay đều quá lớn không thể giải quyết trong một sớm một chiều, chi bằng “thừa nhận các bất đồng, khác biệt” trong bối cảnh hiện nay là thượng sách.
  Đối thoại Mỹ-Trung năm nay, nước chủ nhà Mỹ có 8 thành viên nội các, trong đó có Ngoại trưởng Kerry, Bộ trưởng tài chính Jack Lew và đông đảo quan chức cấp cao. Còn phía Trung Quốc có hơn 400 quan khách do Phó Thủ tướng Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì dẫn đầu.
  Hàng loạt vấn đề như: an ninh, kinh tế, chống biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân… được đặt trên bàn hội nghị. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu của giới phân tích và dư luận bởi quy mô và tính chất “nặng ký” của nó trong hơn 90 kênh đối thoại thường niên của hai cường quốc này.
  Kết thúc đối thoại, hai bên cam kết hợp tác để đem lại thành công cho Hội nghị chống biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ họp tại Paris vào tháng 12/2015. Chỉ tính riêng trong chủ đề chống biến đổi khí hậu và môi trường, hai nước đã đạt được gần 40 thỏa thuận.
  Việc bảo vệ và bảo tồn các đại dương, trong đó có chống đánh bắt cá bất hợp pháp, mở rộng các lực lượng cưỡng chế trên biển, thiết lập khu bảo vệ biển ở Nam cực cũng được hai bên nhất trí với hàng chục thỏa thuận cụ thể.
  Vấn đề củng cố an ninh y tế toàn cầu, trong đó có việc Trung Quốc giúp các nước Tây Phi xây dựng lại hệ thống y tế, đối phó chống lại các bệnh dịch truyền nhiễm cũng được thông qua.
  Các vấn đề khác như: sự ổn định và thống nhất của Afghanistan; phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên; thỏa thuận khung giữa Iraq và nhóm P5+1; hợp tác chống khủng bố cũng được hai bên ủng hộ.
  Tuy nhiên, chỉ còn hai nội dung được trông chờ nhiều nhất là căng thẳng trên Biển Đông và an ninh mạng lại…hoàn toàn “biến mất” trong Tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị.
  Thay vì nhắc đến vấn đề Biển Đông, văn kiện cuối cùng của hội nghị lại nêu “vấn đề hợp tác dân sự ở các đại dương”, còn an ninh mạng thì Trung Quốc cho rằng: “chúng tôi cũng là nạn nhân”.
  Theo giới quan sát khi kết thúc hội nghị, phái đoàn Mỹ cảm thấy “hài lòng” khi ít nhất các yêu cầu đòi phía Trung Quốc dừng hoạt động bồi đắp, cải tạo đã có kết quả và cần tiếp tục dùng các biện pháp, sức ép khác để Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.
  Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông cho rằng, hai nước có thể duy trì mối quan hệ song phương đi “đúng hướng”, chừng nào hai nước tôn trọng và thích ứng với những lợi ích “cốt lõi” của nhau. Đây là động thái làm giảm nhẹ căng thẳng giữa hai quốc gia.
  (…) Giới phân tích và dư luận cho rằng, sự “che đậy” các khác biệt liên quan đến Biển Đông và an ninh mạng tại Diễn đàn lần này là do “mẹo” của Trung Quốc và lợi ích “cốt lõi” của Mỹ đã được Trung Quốc tạm thời “nhượng bộ”.
  Vì thế, giới nghiên cứu và dư luận không thể không nhớ lại câu nói nổi tiếng của Trung Quốc vào những năm 70 của thế kỷ trước: “ngươi không động đến ta thì ta cũng không động đến ngươi”./.
  ( nguồn & xem toàn văn : http://dantri.com.vn/the-gioi/vi-sao-van-de-bien-dong-va-an-ninh-mang-bien-mat-1091176.htm)
  ——————————————-
  – Như vậy, TQ đã hết sức “chu đáo, tỷ mỷ ” “đi trước nhiểu bước ” “rào dậu và khóa kín” mọi ngõ ngách, chẳng khác gì xòe ra “lòng bàn tay Phật bà quan âm”, cho người “bắt tay” thằng đóng “khỉ tê thiên” …”Mày có mà chạy đi đăng giời…?!” …huhu !

 20. TC Bình says:

  Nhận lời mời….trong mơ của đc Ba Mò Ố vô cùng yêu quý, ba đồng chí gồm:
  -Đc Dove, thừa ủy nhiệm quyền chủ Hang, đại diện còm sĩ Miền Bắc, trưởng đoàn.
  -Đc Hồ Thơm, đại diện còm sĩ Miền Trung, phó đoàn.
  -Đc Lang Bình, đại diện còm sỹ Miền Nam, ủy viên thường trực, phụ tá trưởng-phó đoàn.
  Cùng thay mặt Hang Cua viếng thăm ngoại giao nước Mỹ.
  Đón đoàn tại sân bay Gột Đờ Sang có…nhõn Đc Mao Động Chanh, nguyên chủ tịch nước CHND Tua Củng, hiện là bí thư chi bộ Tầng Địa Ngục thứ 18 nước XHCN Âm Giới.
  Sau khi ôm hôn thắm thiết tình hữu nghị, đc trưởng đoàn, vốn thuộc lòng Mao Tuyển, có lời chào ra mắt:
  -Kúng kình Mao sáng sếnh, Hua Cang cung vồ hanh hận mí phới khẩn.
  Mao sếnh sáng đáp lời:
  -Điếu hẻo, điếu hẻo…
  Đc Hồ Thơm, phó đoàn, vốn chỉ võ vẽ…tiếng Nga, liền tiến lên thưa:
  -Đà Mụ, hiến xuật chây rứa bi?
  Mao sếnh sáng lại đáp lời:
  -Điếu hẻo, điếu hẻo…
  Đc Lang Bình, một chữ Tàu bẻ đôi cũng chả biết nhưng nhờ ngâm cứu Bọ Nập tiếu lâm truyện nên mạnh dạn…chào mừng:
  -Mao công! Mao công dũ đệ sính thất cương…à!
  Thấy đc Mao gật gù, lão ta thừa thế tiếp lời:
  -Lộ lộ trí đường, vương vương đại số. Mao sếnh sáng à!
  Bỗng nhiên Mao sếnh sáng bật ra một tràng…tiếng Việt, ngài nói:
  -Thằng này giỏi, mày làm bí thư chi bộ đoàn này phỏng?. Thôi mai xuống dưới kia phụ tá khoản…chân dài cho ta.

  Khốn khổ khốn nạn thân già chưa, Lang Bình ơi! 🙂

 21. CD@3n says:

  – câp nhật để tham khảo :
  Huy Đức

  28-06-2015

  “Tuy từ chối chức bộ trưởng Ngoại giao, ông Trần Quang Cơ vẫn là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất lên đường lối đối ngoại của Việt Nam – không phải bằng quyền lực, chức vụ mà bằng những gì ông bạch hóa trong cuốn Hồi Ức & Suy Nghĩ được “leak” ra hồi đầu thập niên 2000s. Cuốn hồi ký có giá trị cảnh báo nguy cơ Việt Nam rơi vào thời kỳ Bắc thuộc mới.

  Năm 1991, ông Nguyễn Cơ Thạch chịu nhiều áp lực phải rời khỏi chính trường. Chiếc ghế bộ trưởng ngoại giao được chuẩn bị cho ông Trần Quang Cơ nhưng ông từ chối. Khi Quốc hội đã nhóm họp, ông Trần Quang Cơ vẫn “công tác” ở Lào. Ông Đỗ Mười tưởng ông Cơ “đòi” cái ghế ủy viên Bộ chính trị nên hứa là nếu ông Cơ nhận, Trung ương sẽ bổ sung. Ông Cơ kiên quyết từ chối.

  Thật tình cờ, tôi nhận được điện thoại của đại sứ Đinh Hoàng Thắng báo ông Trần Quang Cơ đồng ý trả lời phỏng vấn khi đang ở trong Thành phỏng vấn Tướng Lê Đức Anh. Phải ngồi với cả hai mới thấy được sự khác nhau giữa họ về nhân cách, tầm nhìn; sự khác nhau giữa tham vọng quyền lực và lòng yêu quê hương đất nước.

  Trong cuộc gặp vào chiều cùng ngày (có đại sứ Đinh Hoàng Thắng), tôi hỏi, vì sao ông lại không nhận chức bộ trưởng Ngoại giao. Ông Cơ thẳng thắn: “Lúc ấy, trong Bộ chính trị đã phân công cho Tướng Lê Đức Anh, Chủ tịch Nước, phụ trách quốc phòng, an ninh và ngoại giao. Tướng Lê Đức Anh là kiến trúc sư chính của Hội nghị Thành Đô. Nghị quyết Đại hội VII xác định đường lối ngoại giao đa phương. Nhưng chúng tôi biết rõ ‘phương ưu tiên’ của ông ta là ai, là ngược lại với chúng tôi, dẫu có nhận chức, trước sau cũng mất chức”. Tôi nói: “Tại sao anh không nhận chức rồi đấu tranh, nếu có mất chức vì bất đồng quan điểm thì lịch sử càng làm rõ ai công, ai tội”. Ông Trần Quang Cơ cười: “Cậu nghĩ là người ta sẽ cho tôi mất chức vì bất đồng quan điểm ư”. Khi ông Cơ nói điều đó, chưa xảy ra vụ “hai bao cao su” nhưng tôi cũng phần nào hiểu được.

  Rồi các đồng nghiệp của ông Trần Quang Cơ sẽ đánh giá về sự nghiệp ngoại giao của ông. Nhưng, việc ông và Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch bị gạt khỏi cuộc chơi hồi thập niên 1990s đã để lại một khoảng trống trí tuệ to lớn cho Hà Nội. Trong khoảng trống đó, người ta mặc sức sử dụng con ngoáo ộp “diễn biến hóa bình” những con ngoáo ộp “made in” Trung Quốc.

  Chúng ta chỉ mới biết đến những mất mát ở thác Bản Giốc, bãi Tục Lãm, điểm cao 1509… Chúng ta còn rất ít biết đến những mất mát to lớn hơn: những cơ hội để cải cách chính trị; những cơ hội để cải cách kinh tế theo hướng thị trường; những cơ hội hội nhập sâu rộng hơn với các quốc gia tiến bộ; những cơ hội để ký BTA, đi trước Trung Quốc trong làm ăn với Mỹ.

  Cho dù rất chia sẻ với quyết định của ông; vẫn kính trọng tài năng và tâm huyết của ông; không dám trách ông “bỏ cuộc chơi”… nhưng vẫn tiếc, vận nước vào những lúc khó khăn, lại quá thiếu vắng những con người tử tế.

  Xin tiễn biệt ông. Ông ra đi nhưng người đời sẽ còn nhắc tên ông, một cái tên đã thành danh: TRẦN QUANG CƠ”
  ————————————————
  -việc cop/past không nhất thiết phản ảnh quan điểm của kẻ sưu tầm và chủ blog với cách viết của tác giả Osin HĐ !

  • Dove says:

   Các cụ Đỗ Mười và Lê Đức Anh là những người do cụ Lê Duẫn và Lê Đức Thọ dựng lên trước hết là để lấn lướt cụ Võ Nguyên Giáp và sau đó là để “mù quáng” phất cờ xây cải tạo công thương nghiệp và xây dựng huyện thành pháo đài XHCN. Mọi việc ko cần thiết để xây dựng pháo đài bị cả bốn cụ bác bỏ thô bạo.

   Ngay sau 30/04/1975, những cán bộ nhìn xa thấy rộng đã tha thiết đề nghị lập tức tái khôi phục lại quan hệ kinh tế văn hóa vốn có giữa Sài Gòn với phương Tây để từng bước xây dựng lại Hòn ngọc Viễn Đông do chiến tranh mà thui chột. Con đường công danh của phần lớn họ đều ko hanh thông.

   Dove được biết là cụ Lê Duẩn rất ghét Mao và Đặng vì cả hai chỉ xem cụ là hậu bối và là nặc nô của cụ Bờ (L. Brejnev- TBT đảng CSLX). Bởi vậy nếu nói hai đệ tử Đỗ Mười và LĐA của cụ Lê là nô tài của Tàu thì Dove nỏ có tin. Tuy nhiên do Cải tạo công thương nghiệp và Xây dựng pháo đài đều thất bại từ bên trong – đất nước lâm vào đại khủng hoảng “bo bo” trước khi Đông Âu sụp đổ bởi vậy tình thế như ngàn cân treo sợi tóc và vì vậy các cụ Đỗ và Lê bị Tàu lấn lướt.

   Nếu cụ Lê Duẫn nghe cán bộ, rồi nghiên cứu tình hình như sau này cụ Trường Chinh làm, thế rồi thay vì cải tạo thì khởi động xây dựng lại Sài Gòn thành Hòn ngọc Viễn Đông và nhân thể kiếm thêm tiền phục vụ xây dựng pháo đài cấp huyện ở Miền Bắc. Nếu dân tình ấm no hạnh phúc và tiền bạc ngày càng dư dã hơn, thì chọn vị trí hợp lý để xây dựng thành phố Hồ Chí Minh. Được như vậy thì khi Đông Âu sụp đổ, VN vẫn no cơm ấm cật nên có thể bình tĩnh tổng kết nên làm tiếp cái gì. Giá mà được như vậy thì VN đã thành mô hình của thế kỷ XXI.

   Lịch sử ko được viết bằng chữ nếu, lại cũng ko nên gọt bớt để cùng tự sướng “Nô tài của Tàu”. Bởi vậy mong cụ NPT cho lập biên niên “Đổi mới” đủ chi tiết và trên cơ sở đó tổng kết khách quan rồi công bố để dân tỏ tường. Thiển nghĩ cũng nên đề cập đến sai lầm của cụ Lê Duẫn trong việc thực hiện các chính cương trước đó của đảng (đạc biệt chính cương 1951) và di chúc của Văn Ba nên dân lại khổ, đất nước lại lâm vào thế hiểm nghèo.

   PS Dove ko muốn liệt thêm cụ Văn Tiến Dũng vào danh sách ĐỖ Mười và LÊ đức Anh vì cụ Dũng thực sự có công và tình cảm giữa cụ Giáp và cụ Dũng về cơ bản là tình bạn chiến đấu. Phóng viên Trần TUấn, một trong những ngừoi từng theo chụp ảnh cụ Giáp trong vòng 30 năm đã tặng Dove một bức ảnh rất đẹp của hai cụ Giáp và Dũng. Anh ấy nói: đây là một trong những bức ảnh chân dung đẹp nhất của tớ. Nó toát lên được tình bạn chiến đấu của 2 cụ.

  • Trần says:

   Đã đọc bài của Huy Đức ở trang khác. Cảm ơn CD đã dẫn.

   Cảm nhận đọc xong bài vẫn là toát lên lạc nước, hay nước lạc, thì không phải 2 xe mà là ngàn xe đều bỏ phí.
   Tự nhiên nhớ câu “Khôn độc không lại được ngốc đàn”. TQC là người giỏi nhưng câu “mãnh hổ bất địch quần hồ” hẳn không ứng trường hợp Trần Quang Cơ. Rồi nhớ câu : “Thời lai đồ điếu…..” nên tra cứu và dẫn về bà con đọc vui.

   Ấy là bài thơ tự sự Cảm hoài được viết bằng chữ Hán theo thể thất ngôn bát cú của Đặng Dung khi ông đem quân giúp vua đời Hậu Trần nhưng do lòng người ly tán, quân binh ít ỏi, lương thực thiếu thốn nên cuối cùng đã thất bại. Bài thơ thể hiện ý chí sắt đá của một người anh hùng nhưng không may là không gặp thời thế, công việc chưa xong thì tuổi đã già.

   Nguyên tác:
   感懷
   世事悠悠奈老何
   無窮天地入酣歌
   時來屠釣成功易
   運去英 雄飲恨多
   致主有懷扶地軸
   洗兵無路挽天河
   國讎未報頭先白
   幾度龍泉戴月磨
   Phiên âm Hán-Việt:
   Cảm hoài
   Thế sự du du [2] nại lão hà?
   Vô cùng thiên địa nhập hàm ca[3].
   Thời lai đồ điếu[4] thành công dị,
   Vận khứ anh hùng ẩm hận đa.
   Trí chủ[5] hữu hoài phù địa trục[6],
   Tẩy binh[7] vô lộ vãn thiên hà.
   Quốc thù vị báo[8] đầu tiên bạch,
   Kỷ độ Long Tuyền[9] đới nguyệt ma.

   Diễn giải:
   Việc đời dằng dặc mà ta đã già, biết làm thế nào?
   Trời đất mênh mông đắm trong cuộc rượu hát ca.
   Khi gặp thời, người làm nghề hàng thịt, kẻ câu cá cũng dễ thành công,
   Lúc lỡ vận, bậc anh hùng đành phải nuốt hận nhiều.
   Giúp chúa, những mong xoay trục đất lại,
   Rửa vũ khí không có lối kéo tuột sông Ngân xuống.
   Thù nước chưa trả được mà mái tóc đã bạc sớm,
   Bao phen mang gươm báu mài dưới bóng trăng.

   Bản dịch của Tản Đà
   Việc đời man mác, tuổi già thôi!
   Đất rộng trời cao chén ngậm ngùi.
   Gặp gỡ thời cơ may những kẻ,
   Tan tành sự thế luống cay ai!
   Phò vua bụng những mong xoay đất,
   Gột giáp sông kia khó vạch trời.
   Đầu bạc giang san thù chửa trả,
   Long tuyền mấy độ bóng trăng soi.

   Trong Đề , Thực, Luận, Kết của bài thơ niêm luật này thì Thực (câu 3 & 4) giải thích tâm trạng của người anh hùng “không gặp được thời vận, sự nghiệp không thành, cứ ôm hoài mối hận trong lòng”.

   Kết (câu 7 & 8) thể hiện tâm trạng “thù chưa trả, tuổi đã già, song vẫn cương quyết giữ vững ý chí diệt giặc đến cùng” . TQC không rơi vào trạng huống hai câu Kết này. Chủ yếu ông biết “tránh đòn”. Có lẽ một phần ông hiểu: “hảo sự bất như vô sự hảo”, sự tốt không tốt bằng không có sự gì.

   PS: vì liên quan công tác với chị Vượng, vợ anh Cơ, nên có dịp tiếp xúc anh Trần Quang Cơ. Qủa Anh là người hiểu biết và dễ mến. Xin thắp một nén nhang cho anh.

 22. Dove says:

  Thực tình mà nói Dove chỉ mong các ông NPT và B. Obama đặt nền móng ban đầu cho tình hữu nghị ngày càng thắm thiết hơn giữa nhân dân hai nước VN và Mỹ.

  Điều quan trọng nhất đó phải là tình hữu nghị của công dân chứ ko phải của các các đảng phái chính trị và hướng đến bảo vệ những giá trị phổ quát của nhân loạ hiện đại: hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội và độc lập dân tộc.

  Nhân dân VN đã quá thấm thía NỖI KHỔ của cái sự hòa bình mà ko có dân chủ và tiến bộ xã hội. NỔI KHỔ đó lớn đến mức ko ít người VN đã nghĩ rằng thà ko có quyền độc lập dân tộc còn hơn.

  Trong hơn 20 năm toàn quyền lãnh đạo thế giới, nhân dân Mỹ đã phải gậm nhấm NỖI ĐAU của việc ủng hộ dân chủ mà ko có hòa bình và tiến bộ xã hội. NỖI ĐAU ĐÓ lại càng nhức nhối hơn khi phải bỏ ngân sách ra để duy trì những thể chế con rối mà Washington đã chót tạo ra, chứ ko phải để giải quyết vô số những vấn đề thiết thân của công dân Mỹ đang nổi lên hàng ngày.

  NỖI KHỔ và NỖI ĐAU tuy có sự khác biệt, nhưng đó ko phải là cái cớ để hai dân tộc quay lưng lại với nhau mà ngược lại, thiển nghĩ cả hai dân tộc đều có đủ bản lĩnh và tài năng để biến sự khác biệt đó thành chất keo gắn kết để cùng nhau đạt trọn vẹn cả 4 mục tiêu: dân chủ, hòa bình, tiến bộ xã hội và tự quyết dân tộc.

 23. Nhu Nguyet says:

  Khi đương nhiệm thì sợ, lúc cuối đời thì xám hối. Tuy nhiên, có còn hơn không.

 24. Về chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Theo Blog Hiệu Minh […]

 25. HỒ THƠM1 says:

  Nhận lời mời của đồng chí Obama ( Ta phải như thế nào thì người ta mới mời chứ!…Hay “ta” đề nghị “mời” thì cũng nỏ biết!), TBT Nguyễn Phú Trọng chuẩn bị lên đường đến thăm nước Mỹ.
  Tui đại diện Hang Cua xin giới thiệu lý lịch trích ngang và quá trình hoạt động của đồng chí Obama:
  Đồng chí Obama tên thật là… Ba-rách Hút-Xen Ô-ba-ma sinh năm 1961 là một chính khách Hoa Kỳ. Đồng chí được kết nạp Đảng vào năm 2004 ( Đảng Dân Chủ 🙂 ) sau khi đọc bài diễn văn then chốt (!?) tại Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ X.
  Đồng chí Ô Ba Ma liên tục được bầu là đại biểu Quốc hội khóa 6, 7, 8, 9 và 10 ( Tức Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ).
  Đồng chí Ô Ba Ma đang “chạy” học hàm Giáo sư, nhưng đã có bằng Khoa học Chính trị cao cấp và là Cử nhân ngành …Quan hệ quốc tế.

  Với tinh thần Còn Đảng (Dân Chủ) còn mình, được sự tín nhiệm cao của Nhân Dân, đồng chí Ô Ba Ma đã được Mặt Trận Tổ Quốc Hoa Kỳ hiệp thương và giới thiệu ứng cử Tổng Thống năm 2008 và Ô Ba Ma đã đạt được số phiếu bầu cao 97,59% và trở thành Tống Thống năm 2009.

  Đồng chí Ô Ba Ma đã cống hiến xuất sắc cả cuộc đời mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển chủ nghĩa tư bản Mỹ nên đã được Đảng (Dân Chủ) và Nhà nước trao tặng Huân chương…Sao Trắng!

 26. Trần says:

  Tôi thích chủ đề này. Thật đơn giản: ông Nguyễn Phú Trọng là người Hà Nội thứ 2 giữ cương vị TBT. Khác người Hà Nội thứ nhất cũng là TBT, có tên ĐM, ở chỗ ông là GSTS, cử nhân văn chương và khi nhậm chức trẻ hơn, 67 tuổi, chứ không phải như ông Đm đã 74 tuổi.

  Theo tôi, chuyến đi này của ông TBT có nhiều thuận lợi:
  – Giờ đây ai cũng hiểu nước Mỹ chỉ vì quyền lợi nước Mỹ, vậy Mỹ cần VN hơn.
  – Thế giới ngày càng hiểu rõ bộ mặt thật của TQ. Ngay nước Nga Ivan cũng hiểu điều đó.
  – TPA và TAA đang được thông qua có lợi cho Obama trong ván đề TPP.
  – Nước Mỹ đang hân hoan vì Tòa án Mỹ đã phán quyết công nhận đồng tính.
  – PEW vừa đưa ra kết quả thăm dò cho thấy số người VN ngả sangMyx ngày àng nhiều.
  – Về chủ thể, bản thân TBT cũng nhận thức rõ hơn tình hình thế giới rất phức tạp.

  Tin tưởng chuyến đi của TBT sẽ mở ra trang sử mới. Sau chuyến đi, tin là TBT hoàn toàn có đầy đủ cơ sở để viết rằng: “ Công cuộc liên minh thật lòng với Hoa Kỳ trước hiểm họa xâm hấn của TQ để cứu nước của nhan dân ta dù phải kinh qua nhiều gian khổ, dù phải tế nhị nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn. Đó là điều khác chắc chắn” . Và TBT có thể cho khắc lên đá hai câu thơ trên đỉnh Hoàng Liên Sơn nơi biên thùy phía Bắc: “Mối tình Việt Nam – Hoa Kỳ/Mới là đối tác mới là anh em” cho bọn Tàu nó biết.

  Hy vọng cũng sau chuyến đi TBT sẽ công bố nhật ký về những mẩu chuyện trong những ngày công du Hoa Kỳ để bà con có dịp vừa đi đường vừa đọc cho vui.

  Là người HN, cũng là người Việt, mang theo tâm lý hãnh tiến tự hào vùng miền, vì vậy tôi không cần giấu giếm lòng “ngáo” của mình với TBT. Tôi rất cảm phục tinh thần “phê và tự phê” mà TBT đã giương cao cho dù gần đây có một bộ phận không nhỏ đã xuyên tạc những giọt nước mắt của TBT mang nặng tình yêu quê hương đát nước, vượt lên trên các nhóm lợi ích. Nhờ tấm gương của TBT nên vừa qua khi có sự cố một vài đồng bào nhắc nhở về hiện tượng Hà Nội chửi tục văng bậy thì nhiều người sống ở Hà Nội đã thẳng thắn nhận khuyết điểm ngay. Tiếc rằng, chuyện đó bị làm to chuyện đưa đến quy kết Hà Nội chửi tục nhiều nhất, gây bức xúc lớn. Mong rằng với tư cách đã từng cựu bí thư Hà Nội, khi về, TBT sẽ xử lý chyện này cho ra môn ra khoai kẻo mang tiếng để đời cho Hà Nội ngàn năm văn hiến, lâu ngày nguy hiểm.

  Để góp phần làm cho chuyến đi của TBT thành công mỹ mãn, xin rụt rè nghĩ và kính mong rằng giá mà trước khi lên đường TBT can thiệp để trả tự do sớm cho những Trần Thức, Bùi Hằng, Tạ Phong Tần, Ba Sàm… thì bảo đảm tuyệt vời 100%.

  Cuối cùng xin có lời chúc ông TBT NPT thượng lộ bình an, sức khỏe, gặp và mang lại nhiều điều tốt đẹp. Mong chờ TBT với phong cách bình tĩnh,điềm đạm, suy nghĩ sâu xa của Hà Nội ngàn năm văn vật sẽ kết hợp hài hòa phong cách thoáng đạt cởi mở Tây nam bộ để tiến lên chiến sĩ đồng bào, Việt Mỹ trang mới trang nào vui hơn.

  Thật vui trong lòng 😛 😀

 27. CD@3n says:

  – tha thiết đê nghị TBT HC thành lập tiểu mục “đoán mò nhân sự” cho thành phần đoàn đi, M xin liểu “nổ” văng miểng trước nghe :
  1. TBT, đương nhiên / 2. trợ lý TBT- đương nhiên/ 3. trưởng ban đối ngoại TWĐ/ 4. trưởng ban KTTW,/ 5. 1 UVBCT(?) / 6. PTT kiêm bt NG (?)/ 7.thứ trưởng (ttrg) BQP/ 8. ttrg BCA/9. Bỗ trường (BT) BCN/ 10. BT bổ NNPTNT/11. BT bô VHDLTT/12.BT BGD/13.BT BKHCN/ 14.ttrg BTC/ 15.TGĐ VietnamAirline/16. TGĐ Dệt may/17. TBT Báo ND.( hoặc TGĐ VNTTX?)……
  Tháp tùng đoàn là đoàn các DN VN và nhóm chuyên viên cấp cao chuyên môn và yte.
  .nhất định số 1 & 2 là 100% trúng, còn các số khác, nếu ‘sai bét” thì là “phình phường”, hehe…!
  P.S : chết quên, chuyên cơ thế nào cũng có mặt bác Nguyễn thành Trung, 1 phi công “Mỹ cũng phải nể”, nguyên PTGĐ VNAirline, có thê không là cơ trưởng, vẫn ngồi trên buồng lái, vì bác Trung “quá thuộc đường bay” tới nước Mỹ !

  • CD@3n says:

   – hôm nay, chuyến thăm chính thức diễn ra, chyên cơ cất cánh rùi , xem danh sach chính thức ;

   “Tháp tùng Tổng bí thư là đoàn đại biểu cấp cao gồm 2 ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng và Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải; Chánh văn phòng TƯ Đảng Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Hoàng Bình Quân; các Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh, Công thương Vũ Huy Hoàng; Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình; Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Thứ trưởng Công an Tô Lâm; trợ lý Tổng bí thư Hồ Mẫu Ngoạt, Đại sứ VN tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh.
   ———————————-
   – xin các fan đối chiếu, nếu mà có đúng – or sai, thì M đều thuộc diện ‘có mức độ”…hehe !

 28. Hoà Bình says:

  Tôi vẫn có nhưng hy vọng cho dù mong manh:
  1/ Chuyến đi của ông Trọng diễn ra sau khi TPA đã được lưỡng viện HK thông qua, mở ra 1 khả năng TPP cho VN. Mặc dù TPP cho VN mà VN đón nhận (nếu được) thì các DN của Vn sẽ gặp rất nhiều khó khăn…Tuy nhiên có TPP thì nền kinh tế thị trường ở VN sẽ được định hình rõ nét hơn và theo đó 1 xã hội dân sự không có lý gì lại không chuyển mình thêm một bước. Và cũng là khởi đầu cho 1 nền kinh tế thị trương hiện đại ở VN (điều này tôi có vẻ hơi lac quan tếu 1 tý)
  2/ Chuyến đi này cũng diễn ra trong bối cảnh: Cuối năm nay VN sẽ hội nhập toàn diện trong khối Asian và Vn đối mặt với 3 vấn đề: dòng luân chuyển của hàng hoá tự do, dòng nhân lực lao động và dòng vốn. Cũng là trong bối cảnh sau những gây hấn, tham vọng, bộ mặt thật của TQ lộ rõ mà cả Asian, thế giới đặc biệt là Mỹ cùng phản ứng/cảnh báo.
  3/ Cũng trong bối cảnh, ĐCS chuẩn bị nhân sự cho ĐH 12 mà theo dư luận và giới quan tâm chính trị cho rằng phái của ông D đang thắng thế.
  4/ Qua hơn 40 thống nhất, Xh Vn, nền Kt Vn đã tụt hậu quá xa, xã hội Đã xuống cấp trầm trong. Giới lanh đạo Vn nhiều người cũng đã nhận thấy nguy cơ và xu hướng vận động tất yếu đó. Nhưng một số trong số đó còn lưu luyến với địa vị cầm quyền với công sức xây dựng, số khác (theo tôi là đa số) muốn có sự thay đổi nhưng còn nể sợ còn quan ngại phía kia còn tư tưởng nhiệm kỳ,…nên không dám lên tiếng, không dám hành động.
  Vậy muốn hay không muốn ĐCS phải có cái nhìn khách quan cũng như đưa ra quyết sách kịp thời để thay đổi nếu không muốn bị tước đoạt quyền hành. Ai sẽ là người và phe nào làm chuyện đó.
  Ta có nên đặt hy vọng vào chuyến đi, vào vai trò của ông T?
  Lịch sử sẽ chọn ai, ông T có phải là người đó?
  Một viễn cảnh:
  – Tpp cho Vn,
  – Hợp tác an ninh quốc phòng toàn diện V-M

 29. nguoiquaduong says:

  Người Mỹ biết rõ thể chế chính trị ở VN là chế độ độc tài đảng trị nên rất khó mà đưa bang giao của hai nước Việt Mỹ đến gần với nhau. Dù vậy họ vẫn tạo điều kiện để CQVN (cụ thể là ĐCSVN) đến gần hơn. CSVN cũng biết điều này nhưng lại không muốn nó xảy ra vì đã quá lệ thuộc vào Trung cộng cũng như vì giới lãnh đạo đảng nghĩ rằng chơi với Mỹ đảng sẽ tiêu vong. Khổ nổi dù không chịu nhúc nhích mà nhân dân VN cứ huých đảng phải đi tới ngày càng gần Mỹ hơn vì người dân thấy rõ họa diệt vong đang xảy đến cho dân tộc. Do đó chuyến đi của NPT chỉ là miễn cưỡng. Mỹ biết, người dân VN càng biết rõ hơn cho nên nếu ĐCSVN muốn tồn tại song song cùng nhân dân, cùng dân tộc chỉ còn cách duy nhất là liên minh với Mỹ bằng không khó lường hết hậu quả, cụ thể là ĐCSVN sẽ không tồn tại (nếu có chỉ là tồn tại trên danh nghĩa) ngay sau khi nước mất nhà tan.

 30. CD@3n says:

  – mời xem tiếp : vào TPP, cả 2 viện của US đã gần như thông qua quyền “đàm phán nhanh” cho TT OBama, và theo ý kiên đa phần chính giới Mỹ, TPP giá trị hơn “tầu sân bay”, ngăn cả TQ tiến đến dẫn dăt thế giới về kinh tê…và VN, câu chuyện ngành Dệt,May vẫn còn là bài toán nan giải :

  “Mỹ đang là thị trường lớn, chiếm gần 48% tổng xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam trong năm 2013. Dù TPP vẫn còn trong vòng đàm phán, nhưng không ít khách hàng Mỹ đã chuyển dần đơn hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp cho biết các đối tác Mỹ đang muốn tăng tỷ trọng hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong tổng nhập khẩu của họ.
  Tuy nhiên, việc đáp ứng quy định xuất xứ từ sợi của TPP đang là mối quan tâm lớn của doanh nghiệp dệt may Việt Nam.
  Câu chuyện đầu tư phát triển ngành công nghiệp phụ trợ đã được bàn tính từ lâu, nhưng đến nay, lĩnh vực dệt – nhuộm vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài. Theo lãnh đạo tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Nghị quyết 31 của Chính phủ và chương trình 1 tỉ mét vải đã được triển khai thực hiện từ nhiều năm qua nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu mong muốn.
  Theo ông Lê Quốc Ân, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ngành dệt may Việt Nam dự báo cần trên 10 tỉ mét vải mỗi năm trong 10 năm tới. Nếu được đầu tư đúng mức, các nhà sản xuất trong nước cũng chỉ sản xuất được tối đa 5 tỉ mét vải, 50% còn lại vẫn phải tiếp tục nhập khẩu.
  Ông Ân cho rằng rào cản quan trọng trong sản xuất vải hiện nay là ở vấn đề môi trường. Địa phương nào cũng lo sợ các dự án nhuộm gây ô nhiễm. Dự án dệt – nhuộm của Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn từng bị từ chối vì doanh nghiệp chỉ có khả năng đầu tư xả thải ở mức B (nước có thể trồng rau, nuôi cá) trong khi địa phương yêu cầu tiêu chuẩn nước thải loại A (nước có thể uống được).
  Các doanh nghiệp cho biết họ sẵn sàng đầu tư vào dệt nhuộm nếu Nhà nước hỗ trợ khâu xử lý nước thải. Theo ông Nguyễn Tiến Trường, Phó tổng giám đốc Vinatex, đầu tư vào dệt nhuộm đòi hỏi bí quyết công nghệ và vốn lớn. Hiện một nhà máy dệt nhuộm cần mức đầu tư từ 20-30 triệu đô la Mỹ, trong khi đó, đầu tư một xưởng may chỉ cần 1-2 tỉ đồng.
  Trong khi nhiều doanh nghiệp dệt may nước ngoài đang tăng tốc đầu tư vào Việt Nam nhằm đón đầu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để hưởng thuế suất nhập khẩu 0% thì các doanh nghiệp trong nước còn dè dặt và bị động.
  Hiệp định TPP nếu được ký kết sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam bởi có tới 60% kim ngạch xuất khẩu của ngành này được xuất vào các nước thành viên TPP. Tuy nhiên, quy định xuất xứ “từ sợi” (yarn forward) của TPP buộc doanh nghiệp dệt may xuất khẩu phải sử dụng nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước thành viên TPP khác (không có Trung Quốc vốn là thị trường cung cấp nguyên phụ liệu dệt may cho Việt Nam).
  Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp dệt may của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông… đã nhanh chóng đầu tư vào Việt Nam xây nhà máy sợi, dệt, nhuộm… để đón đầu TPP. Và không như các doanh nghiệp trong nước chỉ thực hiện những khâu đơn giản tạo giá trị thấp, các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam với kế hoạch sản xuất khép kín từ việc tạo nguồn nguyên liệu đến khâu thành phẩm cuối cùng để xuất khẩu.
  Đơn cử tại TPHCM – địa phương không “mặn mà” với các dự án dệt may hay da giày vốn thâm dụng nhiều lao động phổ thông, mới đây cũng đã có hai nhà đầu tư lớn. Công ty Forever Glorious thuộc tập đoàn Sheico (Đài Loan) cam kết đầu tư 50 triệu đô la Mỹ để triển khai một dự án hoàn chỉnh từ dệt vải đến sản xuất các sản phẩm may mặc chuyên dụng cao cấp cho thể thao dưới nước. Công ty Gain Lucky Limited thuộc tập đoàn Shenzhou International (Trung Quốc) sẽ đầu tư 140 triệu đô la Mỹ để phát triển dự án Trung tâm Thiết kế thời trang và sản xuất các sản phẩm may mặc cao cấp.
  Ở khu vực phía Bắc, tập đoàn Dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc) vừa được chính quyền tỉnh Nam Định cấp phép đầu tư nhà máy theo quy trình khép kín từ sản xuất sợi, đến dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu đô la Mỹ. Một nhà đầu tư của Hồng Kông cũng đã đề xuất dự án khu công nghiệp dệt may quy mô 1.000 héc ta tại địa bàn tỉnh này.
  Hàng loạt doanh nghiệp dệt may nước ngoài có nhà máy ở Việt Nam cũng đã nhanh chóng mở rộng sản xuất.
  Giữa năm ngoái, Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long thuộc tập đoàn Dệt may Texhong (Hồng Kông) đã khánh thành giai đoạn 1 của dự án nhà máy sản xuất sợi 300 triệu đô la Mỹ tại tỉnh Quảng Ninh, nâng số nhà máy của Texhong tại Việt Nam lên bốn nhà máy.
  Giới phân tích cho rằng nếu như trước đây, các dự án đầu tư vào Việt Nam của Texhong là nhằm tận dụng giá lao động và giá bông rẻ thì đích nhắm quan trọng của việc mở nhiều nhà máy thời gian gần đây là đón đầu TPP.
  Tương tự, TAL (Hồng Kông) sau gần 10 năm đầu tư nhà máy dệt may ở tỉnh Thái Bình, từ hơn nửa năm nay đã tìm thêm cơ hội phát triển tổ hợp sản xuất mới với vốn đầu tư lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ. Động thái này của TAL cũng được cho là bước đón đầu TPP. Hiện TAL đã có nhiều sản phẩm xuất đi Mỹ với các thương hiệu như Burberry, Banana Republic, Tommy Hilfiger…
  Không chỉ những doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, Đài Loan, hay Hồng Kông, nhiều doanh nghiệp dệt may lớn từ Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí từ Mỹ, cũng đang hướng đến các dự án sản xuất ở Việt Nam để tận dụng cơ hội từ TPP. Các doanh nghiệp này còn tận dụng nguồn lao động giá rẻ để sản xuất nguyên liệu tại Việt Nam sau đó xuất ngược về nước họ.
  Sau nhiều vòng đàm phán TPP, cho đến thời điểm này, dệt may vẫn là một trong những vấn đề gai góc nhất. Điểm yếu nhất của ngành dệt may Việt Nam là ở lĩnh vực dệt – nhuộm để tạo vải – một phân khúc nguyên liệu quan trọng trong chuỗi sản xuất hàng dệt may. Nhiều người e rằng với quy định xuất xứ từ sợi, doanh nghiệp trong nước khó lòng hưởng lợi từ TPP do ngành dệt may vốn phụ thuộc quá nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc và một số nước ASEAN.
  (Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn)
  ———————————————–
  – Dết may hiên đạt con số XK khoảng trên 16 tỷ $/năm, với khoảng hơn 6k các loại doanh nghiệp, sử dụng gần 5 tr lao động cho tất cả các công đoạn…nhưng phần lơi nhuận do giá trị gia tăng mang lại rất thấp, và ô nhiễm môi trường bởi việc “tẩy, nhuôm” là rất đáng báo động !
  – vậy chuyến đi của TBT NPT, sẽ giúp gì cho việc giải bài toán “dệt may”, chắc chắn là 0, bởi với những sự bất cập triên miên của cách làm kinh tê “thuyền thúng ra biển lớn”, chụp giật, xâu xé, quyền lợi trong túi to hơn quyền lợi đất nước, VN có lẽ mãi cảnh “bán sức lao động cơ bắp” của hàng triêu người đê kiếm cơm qua ngày, còn hưởng lợi là một nhúm quan tham và người nước ngoài như tất cả các bạn đã đọc ở trên

 31. CD@3n says:

  – tiếp theo, chỉ đê thư và dãn,giãn,zãn, rãn :

  “Khi đến Việt Nam, Tổng thống Clinton mang theo một phiên dịch viên là người gốc Việt đã lớn tuổi. Trong quá trình Clinton đang phát biểu tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội, người phiên dịch này gặp trục trặc và dừng công việc, khiến các sinh viên phải nghe hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tối hôm đó, Tổng thống Mỹ còn có một cuộc họp về công tác tháo gỡ bom mìn sau chiến tranh ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế tại Hà Nội.”

  “Đang ngồi ăn cùng các cấp trên là hai quan chức quân đội Mỹ thì ông Ron nhận được điện thoại từ đại diện của Nhà Trắng, thông báo rằng ông được cử làm phiên dịch cho ông Clinton tại cuộc họp trên.
  “Ông tướng là sếp lớn của tôi nói rằng: ‘OK, ông mặc complet đi'”, Ron kể. “Khoảng 45 phút sau đó tôi phải có mặt ở đó mà không có sự chuẩn bị gì. Có hai người đã thử phiên dịch nhưng không được, và Nhà Trắng biết rằng có một người Mỹ biết tiếng Việt là tôi”.

  Ron Ward (trái) và một nhân chứng chiến tranh của Việt Nam. Ảnh: NVCC
  Ron lập tức đến trung tâm hội nghị. Ông được giao nhiệm vụ “tổng thống nói gì thì dịch lại”. Ông Clinton phát biểu về việc Mỹ và Việt Nam hợp tác để giải quyết hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở các địa phương.
  “May mắn là tôi vốn đã, đang làm việc trong quân đội nên tất cả những từ ông ấy nói đều quen thuộc với tôi. Tôi phiên dịch trong khoảng 20 phút. Mọi thứ hoàn toàn suôn sẻ. Tổng thống đã cảm ơn tôi”, Ron kể.
  Khi Clinton ra sân bay Nội Bài để trở về Mỹ, ông Ron mặc lại bộ quân phục và tiếp tục làm phiên dịch cho tổng thống, phu nhân Hillary Clinton cùng con gái của họ, Chelsea.
  “Sau khi chia tay với các quan chức Việt Nam, ông ấy gặp tôi và nói: ‘A! ông là phiên dịch. Ông là phiên dịch viên đã giúp tôi’ “, Ron kể lại khoảnh khắc trò chuyện với tổng thống Mỹ.
  Tôi trả lời: “Vâng, thưa ông, tôi là người lúc nãy làm phiên dịch cho ông”.
  Ông ấy hỏi: “Ông học tiếng Việt ở đâu?”
  Tôi đáp: “Tôi học tiếng Việt trong Viện Ngôn ngữ học của Bộ Quốc phòng”.
  Bà Hillary cũng nói: “Ồ, cảm ơn. Ông rất có kỹ năng”.
  Ron Ward học tiếng Việt từ những năm 1980 và khi được cử sang làm việc tại Việt Nam vào năm 1992, ông đã có 10 năm học ngôn ngữ này. Ông là chuyên gia Xử lý Thương vong, phân đội 2 (DET 2), thuộc Bộ chỉ huy Hỗn hợp Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích trong chiến tranh của Mỹ (JPAC). Ron là một trong những người đóng vai trò kiến tạo chương trình tìm kiếm tù binh và người Mỹ mất tích trong chiến tranh (POW/MIA) ở Việt Nam.
  Đến nay, Ron Ward đã có 23 năm gắn bó với công việc nhân đạo này. Mối nhân duyên của ông với Việt Nam càng trở nên trọn vẹn hơn khi ông kết hôn với một phụ nữ Việt và có hai con. ”
  ( nguổn :http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/ky-uc-cua-nguoi-phien-dich-cho-bill-clinton-o-ha-noi-nam-2000-3237651.)
  ———————————————
  – đêm qua, M “không mơ gập bác…”, mà Mơ thấy HM, được cử đi làm “phiên dịch” dự bị hạng 5*…với câu hỏi : “đ/c học cái tiếng mẽo này ở đâu?”…và “chàng IT 26 ” bẽn lẽn trả lời : dạ, thưa …tui học ở 3Lan, chuyên tu tại WB, thực tập khi đi picnic”…, rổi tiếp : “đ/c không được chủ quan tự mãn, phải phê bình và nghiêm túc tự phê bình, đoàn kết nội bộ để không sinh ‘ai, oán”…, hông lợi ích nhóm, giư gìn sự đùn kết nhất “chí” như giữ gìn căp kính cận của đ/c”…rồi hàng xóm í ói gọi nhau dậy “bơm nước mùa hè” …tỉnh giấc Mơ…tiếc hùi hụi !

 32. CD@3n says:

  – thi hành “chỉ thị” của TBT, Mõ xin cop/past đoạn trích trong trả lời PV trực tuyến trên VNExpress của ô.Ted Osius, ĐS Mỹ tại VN :

  “Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, vào thời điểm Việt – Mỹ nối lại quan hệ thương mại năm 1995, kim ngạch thương mại hai chiều là 300 triệu USD và tăng lên gần 35 tỷ USD vào năm ngoái. Trong 5 tháng đầu năm nay, kim ngạch giữa hai nước đạt gần 16 tỷ USD. Hiệp định Thương mại song phương Việt – Mỹ (BTA) có hiệu lực từ năm 2001 mở cánh cửa tiếp cận thị trường cực kỳ rộng lớn cho cả hai bên. Tổng vốn đầu tư của Mỹ vào Việt Nam từ 1995 đến năm 2014 là gần 17,5 tỷ USD, con số trong 5 tháng đầu năm nay là 75 triệu USD.
  Cùng với 10 nước khác, Việt Nam và Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy giai đoạn cuối đàm phán để hoàn tất Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay. Việt Nam có thể hưởng lợi lớn từ TPP, bởi hiệp định này cho phép những sản phẩm quan trọng của Việt Nam, như hàng dệt may, tiếp cận thị trường Mỹ. Nó cũng làm tăng tính hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư, bởi sau khi tham gia Việt Nam sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn khá cao. Những cam kết mới của Việt Nam trong TPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam với Mỹ và các nước khác. Đại sứ Osius bày tỏ sự tin tưởng TPP sẽ cho phép Mỹ trở thành nhà đầu tư số một và đối tác thương mại số một của Việt Nam.
  Về hợp tác giáo dục, Việt Nam hiện đứng thứ 8 trên thế giới về việc đưa sinh viên tới học tập tại Mỹ, với gần 17.000 sinh viên hiện đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng. Nhằm khắc phục các hậu quả của chiến tranh, Việt Nam và Mỹ cũng hợp tác chặt chẽ trong việc rà phá bom mìn, tẩy độc chất dioxin ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam, duy trì nỗ lực tìm kiếm các lính Mỹ mất tích (MIA). Mỹ đã chi hơn 65 triệu USD cho việc tẩy độc dioxin và 80 triệu USD cho việc xử lý bom mìn chưa nổ tại Việt Nam. Năm nay Mỹ dự kiến tăng gấp đôi khoản đóng góp hàng năm, lên hơn 10 triệu USD.”
  “Theo một số kết quả nghiên cứu của các chuyên gia kinh tế, việc ký kết thực hiện TPP sẽ giúp tăng 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam. Với tư cách là nước ít phát triển nhất trong số 12 nước đang đàm phán TPP, Việt Nam sẽ là nước hưởng nhiều lợi ích nhất từ hiệp định này.
  Hiện nay, một nửa lượng hàng xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam là nông sản và hơn một nửa hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng là nông sản.Vì vậy chắc chắn khi TPP hoàn tất thì lượng sản phẩm nông sản của hai nước xuất khẩu sang thị trường của nhau sẽ tăng lên.
  Vì vậy, tác động lớn nhất của TPP là sẽ đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam. Chính sách đó đã được nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam công bố. Tôi rất lạc quan rằng quá trình đàm phán TPP sẽ sớm được hoàn tất. Điều này sẽ bổ sung, nâng cao đáng kể chất lượng quan hệ của chúng ta.”
  Cách đây vài năm, Tổng thống Obama đã ra quyết định tái cân bằng chính sách của Mỹ sang châu Á. Có một số người diễn giải quyết định này là để chuyển các nguồn lực quân sự của Mỹ sang châu Á. Nhưng cách thể hiện chính xác hơn điều này là tuyên bố gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter khi nói rằng TPP quan trọng hơn nhiều so với một tàu sân bay.
  Hiệp định TPP sẽ làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế của 12 nước thành viên, chiếm 40% GDP toàn cầu. Hiệp định này sẽ tạo điều kiện để 12 nước thành viên đặt ra và thực hiện tiêu chuẩn ở cấp độ cao trong thương mại toàn cầu. Hiệp định này không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế mà còn có ý nghĩa quan trọng về chiến lược bởi vì điều này sẽ làm gia tăng lựa chọn của chúng tôi.
  Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nói với tôi rằng quyết định khi đưa Việt Nam tham gia TPP mang tính chiến lược. Và đối với Mỹ cũng vậy, việc Mỹ cùng với các nước hoàn thành hiệp định này cũng là một quyết định chiến lược.

  Vê việc chỉ cấp thị thực ba tháng XNC cho công dân VN vào Mỹ, ĐS Mỹ nói :

  “Các bạn biết không, hiện nay Việt Nam cấp thị thực ba tháng xuất nhập cảnh một lần cho công dân Mỹ. Trung Quốc cấp thị thực xuất nhập cảnh nhiều lần cho công dân Mỹ trong 10 năm. Trong số các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), không có nước nào ngoài Việt Nam yêu cầu Mỹ có thị thực khi xuất nhập cảnh vào Việt Nam.
  Nếu chính phủ Việt Nam thực sự mong hội nhập quốc tế toàn diện thì việc chỉ cấp thị thực ba tháng một lần cho công dân Mỹ là một điều sai lầm. Một cơ chế cấp thị thực hiện đại hơn của Việt Nam sẽ tạo điều kiện tăng thêm số lượng khách du lịch, sinh viên, nhà đầu tư Mỹ sang Việt Nam. Nhưng vì Việt Nam thực hiện chính sách thị thực rất khắt khe như vậy nên tôi có nhiệm vụ phải áp dụng các cơ chế thị thực tương ứng.
  Trong tương lai gần chúng tôi chỉ có thể cấp visa ba tháng xuất nhập cảnh một lần cho công dân vì chúng tôi chỉ được cấp thị thực tương ứng với giá trị thị thực mà các nước cấp cho chúng tôi. Tôi không muốn làm việc này nhưng chính phủ Việt Nam không cho tôi thêm sự lựa chọn nào khác. Tôi đã nêu vấn đề này với mọi quan chức chính phủ Việt Nam mà tôi gặp ở Hà Nội và các tỉnh thành khác. Tôi nghĩ việc áp dụng quy chế khắt khe như vậy là trái với lợi ích của hai nước chúng ta. “
  Và ĐS Mỹ cũng có những lởi nói hết sức tê nhị, vê những chuyện “nhậy cảm” :
  “Tôi không thích bất kỳ yếu tố nào làm giảm khả năng của người Việt Nam trong việc xây dựng một đất nước vững mạnh và độc lập.
  Nếu không có những tiến bộ cụ thể trong lĩnh vực nhân quyền thì không chỉ mối quan hệ đối tác của chúng ta không thể khai thác hết các tiềm năng mà bản thân người Việt Nam cũng không thể khai thác hết tiềm năng của mình.
  Vì vậy điều mà tôi mong muốn được thấy trong tương lai ở Việt Nam là mọi người dân Việt Nam có thể khai thác đầy đủ mọi tiềm năng của mình, trong đó có việc được thực hiện các quyền tự do thể hiện ý kiến, tự do tôn giáo hay tự do hội họp.”
  ( nguổn :http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tong-thong-my-obama-co-the-tham-viet-nam-nam-nay-3236132.html)

  —————————————-
  – quan hệ Việt -Mỹ từ ngày dỡ bỏ cấm vận đến nay, TPP, và cả những rào cản thách thức trong phát triên mối bang giao 2 nước…có lẽ. đã hiên lên khá rõ nét qua những đoạn trích trên. Chuyến đi của ô.NPT sẽ co tác dụng quyết định tới việc tháo bỏ những rào cản này không…? hay chỉ đơn thuần là “biêu tương” theo cách nói : “mình phải thế nào…thì …thế ấy..?!”
  – sẽ còn tiếp, nhưng “thì thầm” đề nghị TBT, nói thật khẽ với Nga”IVoire”, “bồi dương” cho Mõ “like phát” nhé ?!

  • ngavoi77 says:

   Mấy nay em Voi bận, hôm nay mới đọc blog. Anh CD thì thầm kiểu chi mà cả làng nghe thấy hết 😛 Và tất nhiên, like phát cho sự nhiệt tình, siêng năng, nhanh chóng, chuyên nghiệp trong việc tổng hợp tin tức của anh. Đọc còm của anh, em Voi không phải đọc báo nữa.
   Có ý kiến cho rằng còm tin tức nhiều sẽ loãng chủ đề chính, nhưng em Voi nghĩ cái gì cũng có hai mặt của nó và em thích mặt tích cực của việc điểm tin. Về vấn đề loãng chủ đề thì…thật ra có bài nào của blog mà các còm sĩ không còm từ chủ đề này sang chủ đề khác đâu!? Và đó chính là nét đặc trưng và thú vị của blog. Mọi người đều có thể còm và cảm thấy thoải mái như…nhà mình 🙂

  • ThônYênTrạch says:

   Úp thêm 1 phát nữa cho bác CD, con ong chăm chỉ, điểm tinhang ngày.

 33. Rượu Cá Tầm says:

  Phải chăng đây sẽ là cuoộc gặp gỡ lịch sử : tổng thống da đen cuối cùng của nước Mỹ và tổng bí thư ĐCS VN ?

 34. Viet says:

  Khi những người cộng sản thành những nhà tư bản đỏ , khi những nhà tư bản đỏ muốn được làm bạn với tất cả các nước . Thì những người cộng sản Vn hãy nên nhớ cách đây 20 năm
  Lời của nguyên đại sứ Lê văn Bàng trả lời phóng viên báo Dân trí :
  (” Tôi đã mừng rơi nước mắt khi xem ti vi, nghe Tổng thống Clinton đọc tuyên bố dỡ BỎ lệnh cấm vận với Việt nam .Chúng ta bỏ ra quá nhiều công sức cho điều đó và gặp phải qua nhiều thất vọng …nhưng cuối cùng đã có kết quả , điều đó Rất có lợi cho Dân tộc chúng ta .”
  Cơ hộ sẽ đến thêm một lần nữa khi mà tổng bí thư đảng cộng sản Vn sang thăm Mỹ .
  Nếu như ông tổng và các đồng chí của ông đường thẳng không đi mà cứ tìm đường đi xuống địa ngục thì thật là bất hạnh cho dân tộc Vn

 35. Nguyễn Huy Thông says:

  A Thế phải ko, tôi là nguyễn huy thông đây – toán warszawa đây, tôi đang ở Mỹ chỗ con trai tại santa clara, california. Nếu phải là anh ta liên lạc lại, có thể tôi sẽ đến thăm anh, gặp nhau hàn huyên chuyện xưa. Hôm trc tôi sang ba lan gặp a thành, vân, hạnh … Vui lắm. Tạm thế đã vì ko bit có phải là a ko.

  • Hiệu Minh says:

   Chào Thông. Cảm ơn Thông đã liên lạc. Mình nhớ Thông chứ, học sau mình một năm. Tiếc rằng mình đang ở VN, quay về Mỹ vào tháng 9. Nếu về HN liên lạc ta đi cafe.

 36. sonla says:

  Một chuyến thăm…mong thay đổi kẻ ngoan cố đến thật thà, thì chỉ là mộng mị

 37. chinook says:

  Mùa đông 1941, trong cảnh dầu sôi lửa bỏng của thế chiến II, Thủ tướng Winston Churchill của Anh sang Mĩ hội kiến với Tt Franklin D. Rooseelt.

  Cuộc hội kiến kéo dài mấy ngà liên tiếp. Kết quả là Hoa kì ùng hộ Anh nhiều hơn trong nỗ lực chiến tranh .

  Quan trọng hơn nữa là liên minh Hoa kì và Anh trở nên khắn khít hơn. Hown nữa là sau khi chiến thắng trong chiến tranh , Anh đã đi theo đúng khuynh huớng của thời đại mà lần lượt trả độc lập cho các thuộc địa của mình.

  Pháp và Bồ đào nha đã lựa một con đường khác để giải quyết vấn đề thuộc địa .

  Sự lựa chọn của Pháp và Bồ ;à một sai lầm lớn, dẫn tới những cuộc chiên đọc lập vừa tốn kém, vừa vô ích.

  Liệu có một sự tương đồng nào giữa chuyến đi của Ông Nguyễn phú Trọng với chuyến đi của Winston Churchill không ?

  Lí trí và khôn ngoan là những gì cần phải có để vượt qua được tình trạng tham lam, ù lì , thụt lùi hiện nay.

  • Dove says:

   Dove đánh giá ông Nguyễn Phú Trọng thấp hơn ông W. Churchill. Để chứng minh, Dove cam đoan rằng cụ Nguyễn Phú TRọng chư bao giờ biểu lộ được 1/10 quyết tâm mà ông W. Churchill đã biểu lộ khi bước vào cuộc chiến bảo vệ nước Anh:

   “Chúng ta sẽ bảo vệ hòn đảo của chúng ta, dù với bất kỳ giá nào, chúng ta sẽ chiến đấu trên các bãi biển, chúng ta sẽ chiến đấu trên đất liền, chúng ta sẽ chiến đấu trên các cánh đồng và trên các đường phố, chúng ta sẽ chiến đấu trên những quả đồi; chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng.”

   Dove vẫn biết ông NPT chưa từng là người lính, nên ông ko thể nói được như vậy. Nhưng nếu sau cuộc gặp với ông B. Obama, bỗng dưng ông NPT nắm được cái thần của ông W. Churchill để trong Đại hội Đảng tới đây tuyên bố:

   Chúng ta nhất định phải thực hiện nghĩa vụ đập lọ lục bình để diệt chuột của mình và hãy hành động sao cho, dù nước VN của chúng ta sẽ tồn tại hàng nghìn năm nữa, thì hậu thế vẫn tâm phục khẩu phục: Đó chính là một trong những giờ phút tuyệt vời nhất của đất nước.

   Đối với Dove thì tôn tạo bãi cạn, hạ đặt dàn khoan vào vị trí nhậy cảm và thậm chí toàn bộ lưỡi bò đều chẳng xi nhê gì hết mà chuột trong lọ lục bình mới là tử huyệt của đất nước. Vì vậy nếu sau khi đàm đạo với ông B. Obama mà trong ngôn từ của ông NPT bỗng dưng có được hơi hướng của ông W. Churchill như đã nêu, thì Dove sẽ chính thức công nhận rằng “trào lưu mới” là hiện hữu và cam kết sẽ tự thay đổi não trạng về cả 2 ông để có thể thích hợp với “trào lưu mới”.

   • Dân gian says:

    Cụ Dove ngây thơ con gà tơ thích mộng mơ :D. Nếu muốn đập lọ lục bình thì cụ Trọng chẳng phải đi đâu. Quyền lực tối cao đang trong tay, cụ muốn làm gì với cái lọ lục bình, hang ổ của cụ và đồng đảng mà chẳng được? Tuy nhiên nguy cơ lọ lục bình bị vỡ là có thật.

    Vấn đề là nếu nhờ vả Obama (như thế nào đấy,chưa rõ) mà giữ được bình bền vững mãi mãi mới là mục đích của chuyến đi. Điều kiện tiên quyết của cụ đưa ra với Obama là phải tôn trọng chế độ “chính chị” của nhau chả làm lộ rõ ý đồ của cụ là gì?

    Cụ Dove là” thợ” hải dương học thì chỉ nên tuyên bố các nguyên cứu của mình về Long Vương và lọ lục bình, bộ máy hành chính Thủy Cung của Long Vương mà thôi. 😀

    • Dove says:

     Với suy nghĩ thánh thiện theo kiểu tôn giáo: “muốn đập lọ lục bình thì cụ Trọng chẳng phải đi đâu. Quyền lực tối cao đang trong tay, cụ muốn làm gì với cái lọ lục bình, hang ổ của cụ và đồng đảng mà chẳng được” thì dân gian mới là kẻ ngây thơ.

     Ngoài mọi điều đã rõ, Dove còn ngáo cả Machiavelli nữa cơ đấy, nên Dove ngây thơ có mức độ và dù lấy “tính bổn thiện” làm cơ bản nhưng ko loại trừ hoàn toàn những mầm mống của tính gian manh.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Nhận định này của huynh là chính xác. Cụ Lê Nin nói, ‘sống giữa bầy sói thì phải biết gào như sói’. Ông Trọng đang giữa bầy sói nhưng chỉ biết kêu giọng dê và húc theo kiểu dê mà thôi. Chính vì vậy những toan tính của ông đều thất bại.
    Diệt lũ chuột mới là cốt tử. Nhưng cũng hết hi vọng về ông Trọng, ông cũng sắp về vui thú điền viên rồi.

 38. vangta says:

  Hi vọng sau chuyến đi của cụ NPT tình hình VN được cải thêm .Người VN khi ra NN đặc biệt cùng khối ĐNA ko còn bị kì thị nữa .Hãy đọc bài dưới đây thì biết người VN chúng ta khi cầm tấm hộ chiếu VN thì bị nhìn như thế nào .Đây chỉ là hàng ngàn vụ người VN bị coi khinh tại NN mà thôi .
  Bản thân tôi từng chứng kiến một lần vợ tôi khi ấy còn dùng hộ chiếu VN khi qua Singapor đã bị tay CS hỏi .Vì khi ấy giấy cư trú của vợ tôi đang chờ thay ,nên thay vì có thể cư trú thì Bộ Tư Pháp HL có dán giấy visa hạn có 3 tháng viết tiếng Anh đàng hoang mà nó vẫn hỏi .Tôi chỉ vào tờ visa dán trong họ chiếu VN và cười đểu thế là ko hỏi nữa .
  Hãy đọc bài dưới mà cảm nhận thân phận VN …Ai thích vỗ ngực thì cứ việc nhưng sẽ có ngày méo mặt .Đúng là thời “rực rỡ “chán .

  Nhật ký yêu nước
  [VÌ ĐÂU ĐẾN NỖI?]

  Sáng nay mình bay 1 mình qua Sing, tới hải quan Sing bị chặn lại, mình đã móc hết giấy tờ có thể và nói hết sức cùng cạn mà vẫn bị đưa vào phòng cách ly @.@” vào đó mới thấy ko những mình mình mà rất đông các chị em gái khác cùng các chàng trai đang vật vã ngồi chờ thời y như cái động hồng lưu mộng :))) mình ko đồng ý ngồi chờ và yêu cầu được nc với ng phụ trách nói lý do mình phải ngồi đây?

  Lát sau họ đưa mình vào cái phòng kín kín hở hở, lăn tay lăn chân các kiểu xong kêu ngồi xuống ghế thẩm vấn có nguyên cái camera chĩa thẳng zô bản mặt! Mình cảm thấy hơi khó chịu nhưng vẫn cười hỏi mình đã làm gì sai mà phải làm những điều này? Vì mình đơn giản qua đây đi du lịch và có chút cv riêng, chứ ko phải đi bán dâm, và mình cảm thấy hơi bị bẽ mặt.

  Họ nói đơn giản chỉ là check thôi chứ ko phải vào đây là bị đuổi về đâu yên tâm. Họ hỏi mình làm ở đâu, mang theo nhiêu tiền, móc hết cọc tiền mấy ngàn đô ra đưa cho coi. Xong lục túi xách, lục điện thoại kiểm tra gì đó, đt mình mà nó đứng nó bấm coi cái quần hoè gi mình cũng ko biết? Xong mình đứng dậy hỏi “cô đang coi gì trong đt tôi vậy” thì nó kêu mình ngồi đó ko đc đứng lên. Nó kiểm tra đủ đường hỏi đủ nẻo mình tl xong xuôi nó kêu mình đứng ra góc kia sát tường chụp hình thiếu điều còn thiếu mỗi cái bảng là y chang tù nhân luôn

  Có vẻ mình trả lời gọn ơ những gì nó hỏi nên nó kêu mình ok và vẫn bắt quay về phòng ban đầu ngồi chờ( phòng có khoá từ ng trong phòng ko thể tự mở cửa), lát sau thêm 1 ng vào kêu “okie you can go out”, đưa lại passport mà mất vé máy bay có phiếu lấy hành lý ở trên đó, mình đòi cho bằng được xong bà đó bả nổi quạu bả nạt mình tao cho mày đi giờ mày ko đi phải ko vậy thì vào phòng ngồi lại đi hoặc đi về

  Má ơi hoảng hồn luôn mặt e khá tỉnh và bơ bơ vì thiếu ngủ.

  Thế là hết câu chuyện bay 1 mình sáng nay, tội nghiệp mấy chị gái kia ko biết nói tiếng anh ko biết khi nào mới dc thả. Bị nhốt đâu có nhiêu lâu, từ khi ngta còn check out rầm rầm đến lúc bước ra ko còn 1 ai thôi mà huhuuhu có tiếng mấy hà. Mang nhục quá đi.

  (Fb Hoài Thiên Nguyễn Ngọc)

  • A. Phong says:

   Giám mục Ngô Quang Kiệt : “Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam , đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng.”

   • CD@3n says:

    sân bay Sing còn được gọi là ” mất lịch sự có mức độ” ( cop cụ Nhi nặng..!), bạn thử đến sân bay thủ đô Mã lai xem, CS, hải quan…nhìn “tròng trọc” và cư xử với người VN ra làm sao…! có thê nói là hiên nay, các nước quanh đây, có lẽ chỉ còn Myanmar là còn nhìn người VN như các người nước ngoài khác…nhưng hãy chờ xem…?!

  • vangta says:

   Thưa các bác bọn Sing kì thị rất rõ người mang hộ chiếu nước khác họ chỉ xem qua cái xong .Tôi và các con tôi cũng thế họ cũng chỉ xem cái đưa ngay ko hỏi gì ,nhưng đến lượt vợ tôi hộ chiếu VN họ giở đi ,giở lại soi xét và hỏi rất lâu tôi phải quay lại chỉ cho tay CS xem mới xong .
   Tôi cũng đã qua Maleisie vài lần ko thấy vấn đề gì cả kể cả vợ tôi cũng ko bị soi xét như ở Singapor có lẽ thấy đi cùng nhau nên họ biết và ko soi xét .

 39. huu quan says:

  Năm 1976 Thủ tướng Phạm Văn Đồng vác bị gậy đi các nước. Tới đâu cụ cũng được cái lắc đầu. Cụ thắc mắc: ngày xưa sao tụi bay giúp tao nhiều thế mà giờ lại từ chối là sao? Tất cả đồng thanh trả lời: Vì ngày xưa mày đấu tranh giải phóng dân tộc nên tao giuap. Giờ mày xây dưng CNXH thì tao không thích. Thế thôi.

  • Dove says:

   Đó là do làm trật Van Ba.

   Trong Chính cương 1951 Văn Ba ghi rõ, đó là sau giải phóng dân tộc phải làm cách mạng dân chủ tư sản kiểu mới. Quyền lực tối thượng phải trao vào tay nhân dân. Đến lúc ấy có xây dựng CNXH theo kiểu Mao và Sít hay ko, thì phải xem tình hình và do dân quyết.

   Năm 1976, cụ Lê Duẫn đã quyết định bỏ bê CM dân chủ dân quyền để xây dựng CNXH theo kiểu Mao và Sít. lĐến khổ cho cụ Phạm Văn Đồng – một học trò mẫu mực của Văn Ba nhưng lại ko có thực lực.

 40. Dove says:

  Liệu ông B. Obama có mời Cù Huy Hà Vũ làm phiên dịch kiêm cố vấn trong các buổi tiếp ông Nguyễn Phú Trọng ko?

  Chẳng nhẽ nuôi CHHV đã 3 năm mà ko dùng được dù chỉ trong 1 giờ à? Lâu nay chỉ thấy Điếu Cày nên đâm ra thấy nhớ nhung Cù TS.

  • Vĩnh An says:

   Cụ Trọng dịp này mời luôn CHHV và Điếu cày về làm đối lập mới là cao thủ.

   • chinook says:

    Chẳng cần mời ai cả , Cụ Trọng à Đảng của Cụ chỉ cần thực tâm tạo một sân chơi phẳng cho bất kì ai muốn tham gia sanh hoạt chính trị.

    Mời mà chỉ muốn dàn cảnh đối lập cuội kiều Văn3 năm xưa đóng kịch với mấy đảng làm kiểng thì chỉ là cao thủ cờ bạc bịp.

   • Dove says:

    Hóa ra Vĩnh An rất Machiavelli. Dove cũng ủng hộ mời CHHV về ngồi ghế nóng: Trợ lý TBT đặc trách vấn đề sổ đỏ và dân oan.

    Do khối lượng công việc đồ sộ và tính chất phức tạp, bổ sung thêm đại tá Đỗ Hữu Ca (Tiên Lãng) và Ngà Voi giúp việc. Đại tá Ca làm Ông Ác chuyên đàn áp (chỉ được sử dụng biện pháp kinh điển), Ngà Voi làm Bà Thiện lo tiếp dân oan và cung ứng biểu tình, chi phí kể cả lương phải tự túc theo hướng xã hội hóa và quản lý công khai minh bạch, sau 3 năm thử việc sẽ được thi công chức, ngạch hành chính sự nghiệp.

    Cách bài trí văn phòng: theo khuôn mẫu nghị viện Pháp: CHHV chính giữa, Ngà Voi bên tả, đại tá Ca bên hữu.

    • Vĩnh An says:

     Hì hì, đúng thế, ở VN chỉ thấy ông ác, không thấy ông (bà) thiện.
     Nên mời CHHV và ĐC vì thực ra họ không phải là đối thủ xứng tầm với Đ, nhưng Đ sẽ có đk thực hành dân chủ từng bước mà không lo bị đẩy vào tình thế maidan, hơn nữa còn tranh thủ được sự ủng hộ của PT

 41. Dove says:

  Giận ông H. Truman quá đi mất, giá mà ông ấy sáng suốt tiếp Văn Ba thì đó ko phải là biểu tượng mà là sự khởi đầu tốt lành cho quan hệ Việt Mỹ. Văn Ba dù là CS nhưng là CS chất và có trách nhiệm. Với sự khởi đầu như vậy VN hẵn đã khác, Mỹ và thế giới cũng vậy.

  Dù sao đi nữa, Dove xin được chúc mừng ông B. Obama nhân dịp ông có thêm một người bạn lạ hồn XHCN da thị trường.

  • chinook says:

   Hãy để Văn3 nghỉ ở nơi đang nằm .

   Những gì mất mát , thiệt hại vì tính toán sai lầm trong qua khứ không thể lấy nguyên trạng lại được.

   Điều nên làm là cố bình tâm, nhẫn nại để tháo gỡ những ràng buộc đất nước và dân tộc đương gánh chịu và ráng khiêm tốn, khôn ngoan để tránh trôi tuột thêm để vươn lên.

   Gương các nước Đông Âu đáng ta noi theo. Con đường đúng không phải là đường dễ đi.

   • Dove says:

    Hãy để Văn Ba ở nơi cụ nằm – Dove ko mong gì hơn như vậy. Nhưng sai lầm của ông H. Truman cần được làm rõ và đó cũng là sai lầm hệ thống nên tránh của nước Mỹ với tư thế là một trong những đại cường quốc coa ảnh hưởng quyết định đến số phận của nhân loại.

    Dove tui, ko thể tưởng tượng nỗi, việc các chính thể hậu Truman đã liên tục sa vào những cuộc chiến ở khắp nơi trên thế giới. Đa phần trong số đó có thể được xếp vào hàng bẩn thỉu. Chỉ riêng 4 cuộc chiến tột cùng bẩn thỉu: Nam Tư, Afghanistan, Iraq và Libya đã tiêu khoảng 10 ngàn tỷ USD với kết quả là vô cùng tệ hại: số người vô tội bị chết lên đến cả triệu, số người buộc phải tị nạn tha hương lên đến cả chục triệu, thế rồi IS nổi lên lấp đầy khoảng trống quyền lực do “độc tài” đã bị giết để lại.

    Nhắc đến H. Truman cũng vì là nhắc đến một sự thật đó là để cứu những quốc gia xinh đẹp như Hy Lạp hoặc Tây Ban Nha chỉ cần khoảng vài phần ngàn số tiền mà Mỹ đã chi ở Nam Tư, Afghanistan, Iraq và Libya.

    • Thanh Tam says:

     Theo ý Bác Dove cứ để Văn Ba nơi cụ nằm,nhưng chúng nó có để yên cho cụ nằm đâu? Thinh thoảng nó lại kéo lên, kéo xuống,tẩm hoá chất, Cụ Văn Ba đã dặn rất kỹ là mang hỏa táng cụ, thế mà chúng nó có nghe đâu, thành thử Cụ không siêu thoát . So sánh Cụ Văn Ba với Wilston Churchill vê sự giản dị thì thì nghe có lý hơn , vì khi W. Churchill qua đời người ta an táng Ông trong khu vườn bé nhỏ tại quê Ông một cách khiêm nhường như những người dân bình thường khác , dù sao Cụ Văn Ba cũng sống và bôn ba ở Phương Tây Do vậy Cụ ít khi ngồi những cái ghế trạm trổ rồng phượng cầu kỳ như Các Chú lãnh đạo sau này ,cái chuyện Điếu phúng linh đình sau khi Cụ mất Cụ cũng đã biết trước thế nào chúng nó cũng làm nên Cụ cũng dặn luôn , thế mà chúng nó cũng không nghe,xây lăng cho Cụ to nhất nhì thế giới và đền thờ Cụ thì xây khắp mọi nơi !
     Do vậy các Cụ so sánh Tổng bí thư NPT với W.Churchill thì ….xấu hổ lắm !

   • huu quan says:

    Văn 3 không yên nghỉ được đâu pác Chinook ơi. hàng ngày con cháu cụ vẫn lấy ròng rọc nâng cụ lên hạ cụ xuống, “động mồ động mả” cụ suốt ngày nên con cháu hư đốn là vì thế, đất nước suy tàn là vì thế.

 42. Dân gian says:

  Không thể đoán được cụ Trọng sẽ nói gì với Obama. Đến như đồng bào, đồng chí của cụ, những người mới chớm muốn dân chủ, thích đa nguyên đa đảng, mê tam quyền phân lập cụ còn bảo thế là thù địch, thế là suy thoái chứ còn gì thì Obama, khác máu tanh lòng, chưa nói về mặt học thuyết cộng sản, cái luôn chảy trong huyết quản của cụ thì lão ấy là kẻ thù lớn nhất của cụ: Kẻ thù giai cấp, là đại diện cho chủ nghĩa đế quốc, là giai đoạn cuối của CNTB, là bọn giãy chết, là con đỉa hai vòi, … và cụ, đại diện xuất sắc của CNCS còn sót lại, với bản lĩnh kiên cường bất khuất và kiên định mục tiêu của người CS, cộng với bản chất anh hùng của người VN, ngọn cờ đầu, đại diện xứng đảng cho phe XHCN(còn xót lại 4 anh em) có trách nhiệm tiêu diệt …

  Túm lại là không thể biết cái gì sẽ xảy ra. 😀

 43. Nhat Dinh says:

  Đầu năm 1945 ông Hồ có cứu một trung úy phi công Mỹ và đích thân đưa sang Kunming trả lại cho tướng Mỹ Chennault. Tướng Chennault khoái lắm bèn hỏi ông thích gì tôi cho. Ông Hồ xin mỗi một khẩu súng ngắn và một bức ảnh có chữ của Chennault đề tặng. Rồi ông đem bức ảnh bên người khoe là Mỹ đã đứng bên Việt Minh, bọn khác nên hợp tác hay bị Mỹ ném bom.

  Nay bổn cũ được đem ra diễn lại. Thế thôi.

  • Dove says:

   Bọn khác đã tin à? Nếu bị Văn Ba lừa như lừa con nít vậy thì đâu có đủ IQ để làm lãnh tụ dân tộc VN được. Đừng có tiếc cho mấy thằng ngu nữa mà hãy dành thời gian để nghiên cứu Dove.

   Cụ thể là dù ông B. Obama tiếp Điếu Cày và anh ta lên BBC, VOA… lớn tiếng đưa ra yêu sách này nọ ra vẻ là lãnh tụ của tù nhân lương tâm. Thế nhưng một ldân đen như Dove đâu có hy vọng gì vào tư thế lãnh tụ của Điếu Cày. Còn tin vào lương tâm của anh ta? Xin lỗi lại càng ko.

   • chinook says:

    Tư duy Cụ Doe quá lỗi thời , không còn thích hợp với trào lưu Mới (thực ra không mới )

    Nước ta có qua nhiều lãnh tụ, lãnh tụ kiệt xuất đếm ra cũng cả chục. Nếu đễ dãi hơn có lẽ cả trăm hoặc nhiều hơn.

    Đó chính là vấn nạn của ta.

    Hã để cho Dân làm lãnh tụ và cai trị nước bằng luật pháp.

    • Dove says:

     Dove tui là lão già có khả năng thịch hợp rất cao. Vấn đề là cái mà cụ Chinook gọi là trao lưu mới chưa thuyết phục được. Viết ra chỉ để các bạn trẻ khỏi bị lừa rồi vỡ mộng thê thảm.

    • chinook says:

     Tôi cũng nhận thấy Cụ Dove có khả năng thích hợp (thích nghi?) rất cao.

     Chính vì khả năng này mà Cụ có thể chấp nhận những điều, môi trừong mà người bình thuờng khó , hoặc không thể chấp nhận được.

     Thiển nghĩ, ta cần ” the courage to change what we can, the serenity to accept what we can’t (và nhứt là ) the wisdom to see the difference”

 44. Thanh Tam says:

  Hôm nay được tin buồn từ VTV : Nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao Việt nam Trần Quang Cơ vừa từ trần . Rất tiếc là Ông không được chứng kiến lần đầu tiên có một Ông đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam sang thăm Hoa kỳ , sau 20 năm hai nước có bình thường hoá quan hệ . Ông Trần Quang Cơ là nhà ngoại giao chuyên nghiệp và chứng kiến những giai đoạn thăng trầm của nước ta và Ông biết nhiều chuyện ” Thâm cung bí sử ” mà nhiều người trong chúng ta không thể biết được ! Nhớ câu nói của Ông : “Mình càng ít bạn thì họ càng bắt nạt, thế thôi. Cũng giống như trẻ con ngoài phố ấy.”
  Xin bái biệt Ông Trần Quang Cơ và mong Ông sống khôn, thác thiêng, phù hộ độ trì cho chuyến đi của Ông Nguyễn Phú Trọng sang Hoa Kỳ thành công , Ông Trọng trở về rạng rỡ không bị mang tiếng là Ông Tổng Lú , kiếm thêm được Anh bạn tốt ,không phải anh ban Vàng khè suốt ngày bắt nạt Anh nhỏ hàng xóm ! Để dân ta được ngóc đầu dậy và không bị ” Bắc thuộc lần 2 ” !

 45. […] Về chuyến thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng 27/06/2015 […]

 46. Đỗ Trình says:

  Chắc chắn TBT Trọng sẽ khai sáng ông Obama về kinh tế thị trường định hướng XHCN. Ông Trọng không phải dạng vừa đâu!

 47. CD@3n says:

  quà tặng của bạn “vàng” trước giờ chuyên cơ VNAirline “take-off” :
  – HD 981 lại hạ đặt, lại “khoan”…! đứng nhìn phải cách xa 2000 mét !
  – “Hàng ngàn năm trước Trung Quốc là một quốc gia trải dài trên một vùng rộng lớn. Và tất nhiên, Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện, sử dụng và quản lý Nam Sa”,
  “Đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với Nam Sa không phải mở rộng hơn hay co hẹp đi. Nếu không [giữ chủ quyền] chúng ta không thể nhìn mặt tổ tiên và ông bà chúng ta” (?),
  Ngoại trưởng Vương Nghị nói sẽ xấu hổ nếu thay đổi hiện trạng chủ quyền của Trung Quốc, và sẽ không dám nhìn mặt con cháu “nếu để chủ quyền của Trung Quốc bị xâm lấn dần mòn và lợi ích của Trung Quốc bị xâm hại”, theo Reuters.
  sẽ còn tiêp…
  Thành phần đoàn đi, Ai biết xem “nam tào, bắc đẩu” “cung vua, phủ chúa” “xuât com” cho HC thưởng thưc cái !

  • Vĩnh An says:

   Bọn Tàu xem ra đang bị ngộ độc bởi chính lịch sử xào nấu quá nhiều của mình

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    TKO nghĩ, không chỉ bọn ấy đâu ạ. Bọn … mình cũng rứa đó bác VA.
    Xào nấu, diễn riết hồi … nhập tâm, không thoát khỏi vai diễn nữa, chính khách cũng vậy mà người thường cũng rứa, chỉ có khác là tầm ảnh hưởng đến nhân quần.

    TKO nhìn “sắc mặt” hai vị nguyên thủ trên hình (vàng – đen) mà sao chưa cảm nhận được viễn cảnh tươi đẹp! Chỉ bật ra lời bài hát: Sắc màu.

    • Dove says:

     TKO à Vĩnh An còn trẻ và đẹp trai lắm. Dove nếu còn ở lứa gái rỡ đi rình của chua thì mê liền. Thiển nghĩ TKO gọi là bác Vĩnh An thì bị giận đấy. VA lại còn có khiếu làm thơ, nhưng chưa có dip khai thông, nếu TKO gọi bằng anh, tin rằng sẽ có thêm một Hoàng Cương nữa.

     E rằng, Hang Cua sẽ bị tràn ngập thơ.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Bác VA chả bao giờ buồn giận TKO đâu ạ, nếu quả bác ấy trẻ và đẹp zai như lời cụ Dove mô tả, TKO sẽ đặc cách, nâng từ bác VA thành … cụ VA cho an toàn các bên, nhé?!
     🙂

   • Vĩnh An says:

    Chào TKO. Người Việt hay ăn mày quá khứ nhưng khá trung thực, không tệ như bọn Tàu. Ngay VA cũng ăn mày dĩ vãng khi kể “ngày xưa” thế nọ thế kia, 1 phần vì chuyện ngày nay nhạy cảm quá 😀 chứ không hẳn có khiếu cái bang.
    Hôm nọ được bác Dove mời đi thăm pháo đài tương lai của bác ấy ở Lương Sơn, Hòa Bình. Vị trí khá đẹp, thế hổ phục rồng chầu, có suối có rừng có đồi. Lão Cua khen là nếu HN bị Tàu tấn công thì mọi người có thể rút lên đây tổ chức kháng chiến 😛 Lão Cua say mê chụp ảnh, hiếm có NAG nào yêu nghề đến thế, lăn lê bò toài chụp hoa sim tím ở lưng chừng đồi, trong khi phía trên có 1 cô xinh xinh mặc váy ngắn mê mải ngắm lão ấy tác nghiệp.
    Trước VA cứ nghĩ bác Dove là diều hâu giả bồ câu, gặp rồi mới biết là … bồ câu thật, hiền lành và tốt bụng. Khi nào có dip lai kinh, TKO nên tranh thủ ghé thăm, gặp bác Dove an toàn hơn gặp VA nhiều vì tuy cũng tốt bụng nhưng VA hoàn toàn không có … hiền lành, nhất là với các cô xinh 😀
    Đến HN mà chưa gặp Dove coi như chưa đến HN, cũng như đến Washington DC mà không gặp TCua coi như đừng đến, gặp Obama chưa là gì đâu. Hôm nọ VA coi như may mắn.
    TKO cứ gọi VA là bác, xưng nhà em cho nó dân dã. Gọi cụ cũng được, chỉ sợ gõ thiếu dấu 😀
    Ngẩng đầu lên thấy trời cao lồng lộng
    Cất bước muốn đi sợ hụt bước chân
    Chơi vơi gió núi, đường trời đâu thấy
    Dợm gót quay về, ôm giấc mộng bằng lăng

    • Dove says:

     Đấy thấy chưa đã dự báo trước là lụt thơ mà.

     Dove chỉ biết TKO hồi còn là con nít lê la ở làng Giảng Võ. Sau 17 tuổi, trổ mã con gái thì chắc là rất đẹp. Nhưng đó là chỉ đoán, hôm nào ghé Nha Trang mang ống telé chụp trộm rồi post lên.

    • TKO says:

     @ Chào bác Vĩnh An:

     3 vị Dove, Cua, VA lên tụ nghĩa ở Lương Sơn Bạc (mới) của cụ Dove vui ghê, có kết nghĩa vườn đào không ạ?

     Trong mấy nhân vật của Thủy Hử, bác VA thích nhân vật nào nhất?
     Bác VA có thích nhân vật Yến Thanh lãng tử không ạ?

     “VA hoàn toàn không có hiền lành…” Hết trích.

     TKO lại nghĩ rằng bác VA rất hiền, chỉ là hơi liều mạng.
     Đoạn thơ trên này của lãng tử VA hay hay, phiêu hốt bềnh bồng, TKO không đối được ạ.
     ___________________

     @ Cụ Dove:

     Cụ ơi! Thời cụ Dove đến làng Giảng Võ, chỉ có thể gặp được Bố TKO, còn TKO chưa hiện diện trên đời ạ.

     Đẹp nền nã quý phái phải là phu nhân của cụ Dove (con gái của bà S.)

     Mẹ của TKO là con gái Bắc Ninh, cháu gọi bà S. là Cô, trong nhà TKO gọi Mẹ là Mợ.
     Hình chụp Mẹ TKO lúc trẻ – đẹp hiền hậu, khi lớn tuổi, khách đến nhà cũng hay có lời khen Mẹ của TKO đẹp phúc hậu. Từ ngày Bố TKO mất, Mẹ sa sút hẳn.

     TKO giống Mẹ hay giống Bố, tháng 9 này, cụ Dove nếu có tham dự Hội thảo ở Nha Trang, thể nào cũng biết ạ.
     🙂

 48. Mongun says:

  Lần này qua Mỹ, cụ tổng chắc sẽ giải thích cho ngài Obama rõ thế nào là CNXH và thế nào là định hướng XHCN . Ngài Obama có vẻ lơ mơ về mấy cái định nghĩa này nên mới mời cụ tổng qua đấy.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ sẽ nhắc nhở Obama về người lính canh hòa bình bên kia bán cầu cần phải thay thế 🙂

  • TranVan says:

   Giải thích ra sao cho nó hợp tình hợp lý sẽ rất khó :

   Blog của “Yêu quê hương Việt Nam, thích uống trà mạn” đã nêu ra cốt lõi của khó khăn này :   Trước đó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ quan điểm gì với Hoa Kỳ , chủ tịch nước Trương Tấn Sang thề thốt gì với Hoa Kỳ…? Và lần này Nguyễn Phú Trọng sẽ nói gì, có nhất quán với lời của hai lãnh đạo Việt Nam kia không.?
   …”

   Ai nói gì, họ đều đã ghi rõ trong hồ sơ.

   • TranVan says:

    VN làm việc và quyết định theo kiểu tập thể. TBT Trọng đã, đang và sẽ không có thể hay không có quyền tự ý làm theo ý kiến riệng của mình.

    Vì thế, theo tôi sẽ không có thương lượng hay ký kết gì quan trọng. Sẽ chỉ có thông cáo kiểu ngoại giao.

    Wait and see !

    • TranVan says:

     TBT sẽ không cầm và đọc bản viết sẵn mang từ VN sang là may rồi ! 🙂
     Nhưng nội dung thì đã hoàn toàn nhất trí 100%

     TB : Mỹ có ngu thì cũng đã biết như thế.

 49. CD@3n says:

  “Chúc cho chuyến đi thành công như mong đợi của cả hai bán cầu.”
  đọc câu kết, rất là “biện chứng, hữu cơ, logic ” , nói “mong đợi” mà là không phải “mong đợi”, hai bán cầu này khác 2 bán cầu “anh canh, tôi ngủ” và “anh ngủ, tôi canh’, vì bây giờ “anh ngủ, tôi canh- và toi canh, anh ngủ” ?! ( anh =cu 3, tôi = chúng ta!)

  • Hiệu Minh says:

   CD giúp sưu tầm những bài viết, bình luận hay về chuyến đi, tóm lược lại cho bà con đọc, đừng đi xa chủ để đang bàn.

   Cảm ơn nhiều.

 50. TKO says:

  Tem Việt – Mỹ?

 51. CD@3n says:

  tem…t’aime…tèn tén ten …!

%d bloggers like this: