Công đoàn…liệt truyện

TT B. Obama và TBT NP Trọng. Ảnh: BBCVN

TT B. Obama và TBT NP Trọng. Ảnh: BBCVN

Chắc bạn đọc còn nhớ Thông cáo chung Hoa Kỳ – Việt Nam nhân chuyến thăm  của TBT Nguyễn Phú Trọng tới Washington có câu “Việt Nam và Hoa Kỳ mong đợi phối hợp chặt chẽ với các bên tham gia đàm phán khác để hoàn tất sớm nhất có thể TPP toàn diện, nhiều kỳ vọng và tiến hành những cải cách mà thấy có thể cần thiết nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cao của TPP, kể cả khi cần thiết đối với các cam kết liên quan tới tuyên bố của ILO năm 1998 về nguyên tắc cơ bản và quyền tại nơi làm việc”.

Theo TBKTSG, ông Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, kể lại: “Tổng thống Hoa Kỳ nói với lãnh đạo Việt Nam về điều này không chỉ một lần. Và chắc chắn chúng ta sẽ phải giải quyết vấn đề này”.

ILO là Công đoàn Quốc tế có một số tiêu chuẩn về tổ chức công đoàn như công nhân cơ sở có quyền tự do thành lập công đoàn; các công đoàn cơ sở có quyền tự do liên kết hay không liên kết; cán bộ quản lý doanh nghiệp không được quyền tham gia vào ban chấp hành công đoàn; công đoàn cơ sở được độc lập trong hoạt động nội bộ và quản lý tài sản.

Muốn tham gia TPP, Việt Nam phải tuân thủ các điều kiện trên do ILO qui định. Đã ký với ILO và gần đây với Hoa Kỳ, có thể kỳ vọng công đoàn Việt Nam sẽ độc lập hơn.

Công đoàn WB đuổi việc Chủ tịch

Tôi vừa sang nhận việc WB (World Bank – Ngân hàng Thế giới) được một năm (2004) thì anh Paul Wolfowitz về nhậm chức Chủ tịch. Anh là tác giả của kế hoạch cuộc chiến Iraq, được Bush con tin dùng. Tuy nhiên do hậu chiến có nhiều chuyện chẳng vui nên Nhà Trắng cử Paul sang phố 18 nơi có trụ sở của WB với mục đích thay đổi tổ chức tài chính nổi tiếng này thành một bộ kiểu Mỹ.

Hoa Kỳ từng có tiền lệ là ông bên Lầu Năm Góc sang WB. Thấy cuộc chiến tranh Việt nam không thể thắng sau Mậu Thân 1968, Robert McNamara bỏ Ngũ Giác Đài về làm Chủ tịch WB (1968-1981) với gần ba nhiệm kỳ hết sức thành công.  Sau 1975, hàng trăm người Việt có trình độ đôi chút được McNamara cưu mang vào làm việc trong WB. Chỉ mang theo một trợ lý đánh máy chữ từ Lầu Năm Góc, McNamara sử dụng hầu hết những cán bộ cao cấp cũ của WB.

Với ý định rất tốt, TT Bush đưa Paul Wolfowitz (PW) vào WB để sửa chữa sai lầm Iraq, hy vọng sẽ tốt đẹp như McNamara. PW mang theo cả nhóm “Diều hâu của Đảng Cộng hòa” để thay máu WB và được nhân viên gọi là Sói (Wolf).

World Bank HQ. Ảnh: HM

World Bank HQ. Ảnh: HM

WB là môi trường Quốc tế của hơn 10 ngàn nhân viên với hơn 100 Văn phòng rải khắp toàn cầu, có nhiều bộ óc vĩ đại đến từ các trường danh tiếng trên thế giới, nhân viên ưu tú của nhiều quốc gia khác nhau. Họ có một tổ chức công đoàn rất mạnh, can thiệp lên tận chủ tịch và lãnh đạo cao cấp, có vị chủ tịch làm sai phải từ chức do công đoàn ép. Trong 20 năm làm việc trong WB, tôi chứng kiến thế nào là một công đoàn thực thụ, độc lập, chuyên nghiệp và ra tay rất đúng lúc.

Đầu những năm 2000, Chủ tịch WB là James Wolfensohn từng phạm sai lầm. WB có chức danh lead economist – chuyên gia kinh tế hàng đầu – chỉ đứng sau chủ tịch. Wolfensohn lại tuyển thêm một người em của vị chuyên gia kinh tế này về làm Phó chủ tịch phụ trách nhân sự chắc do mối thân hữu. Qui định của WB nói rõ, tuyển người không được vi phạm luật “xung đột lợi ích – conflict of interests”, cụ thể cha mẹ, con cái, anh em không được làm cùng. Công đoàn nổi đóa vì vụ này, liên tục đòi hỏi sự giải thích. Cuối cùng ông em phải xin thôi việc.

Đến lượt Wolfwitz cũng sai lầm. Chân ướt chân ráo về WB, ông thay đổi hàng loạt, vp xáo trộn, nhân viên ngơ ngác. Có người tình trong WB từ trước đó, để tránh xung đột lợi ích, người yêu không thể lãnh đạo người yêu, chủ tịch không thể có người tình trong WB, nên cô kia phải sang Bộ Ngoại giao thực tập, kiểu lánh nạn. Trước khi cô kia đi, Wolfwitz ký một quyết định tăng lương cho người tình cao chót vót. Lương của ngoại trưởng Mỹ khi đó là Condi Rice chỉ khoảng $170K, trong khi người tình của Wolfowitz được tới 180K.

Tổ chức Công đoàn WB bắt đầu lên tiếng. Trong mấy tháng liền, họ liên tục đưa ra yêu cầu lời giải thích rõ ràng về chuyện này. Rồi tổ chức biểu tình với hàng ngàn người tham gia. Do bị nhân viên ghét bỏ, bị công đoàn ép, do dư luận báo chí thêm vào, Wolfwitz đã phải từ chức sau hai năm (2005-2007).

Gần đây ông Jim Young Kim cũng bị công đoàn làm cho lên bờ xuống ruộng vì vài chi tiết dùng máy bay WB đi việc riêng. Năm ngoái trước cuộc họp thường niên của WB, công đoàn còn dọa nếu không giải thích rõ ràng về chuyện thay đổi WB, họ sẽ phá hội nghị. Thứ 5 hàng tuần từ 12-13 giờ, công đoàn tổ chức cho hàng trăm nhân viên biểu tình phản đối chủ tịch. Cũng may mà ông thoát nạn vì biết thay đổi như yêu cầu.

Công đoàn mạnh giúp cho bộ máy trong sạch, công đoàn yếu không làm gì nổi trước bọn trộm cắp, làm liều.

Công đoàn Việt – cầm cu cho thằng khác đái

Hôm trước đưa con dạo trước Dinh Độc Lập thấy khẩu hiệu to tướng “Nhiệt liệt chào mừng ngày Công đoàn VN 28-7…”, chợt nhớ ra mình từng làm Chủ tịch Công đoàn.

Trước cửa Dinh Độc Lập. Ảnh: HM

Trước cửa Dinh Độc Lập. Ảnh: HM

Những năm cuối 1990, tại Viện Công nghệ Thông tin (CNTT), chức chủ tịch công đoàn được luân phiên hàng năm. Anh chị em gọi đùa vị trí này là “cầm cu cho thằng khác nó đái”. Tổng Cua được “vinh dự” hai năm liền.

Chỉ trong vài tháng mình hiểu thế nào là công đoàn xứ Việt. Đám cưới cũng dự, đưa phong bì cho sếp phát biểu, đám ma cũng đến, đọc vài câu giả vờ thương xót. Trong vài tháng đầu nhiệm kỳ, chả hiểu sao có tới 9 đám ma. Rồi các bà đẻ, con ốm, nhân viên ốm dù tới nhà thăm thì bố ta đi xếp hàng mua gạo, các chị bị chồng ruồng bỏ, vợ chồng cãi nhau, kể cả các cô hành kinh muộn … cũng tới gặp Công đoàn.

Đã thế phúng viếng, mừng đám cưới, thăm người ốm chẳng có một qui định nào, bao nhiêu tiền, ai được tiêu chuẩn nào. Nhà nhân viên quèn thì phong bì qua loa, nhà sếp thì khỏi nói. Công đoàn muốn thăm ai chạy sang viện trưởng, viện phó hỏi ý kiến, tới thủ quĩ xin tiền.

Hồi đó có anh Nguyễn Hồng Quang (IFI) làm PCT, cùng thời du học với PTT Vũ Đức Đam bên Bỉ, hai anh em cũng cố gắng cải tổ Công đoàn cho bớt chuyện cầm cu. Ra các qui định bằng văn bản hẳn hoi, đám ma nhân viên thì đương nhiên phải dự rồi, đám ma bên vợ, bên chồng đưa phong bì bao nhiêu, cán bộ cưới con tặng tiền thế nào, ốm nằm viện được mấy chục, ốm nằm nhà được mấy kg đường.

Hai anh em hỳ hục soạn ra văn bản trên máy tính rồi gửi đi cho công đoàn viên. Mọi người rất vui vì những qui định mới rõ ràng và công bằng. Duy có một người không vừa lòng đó là giáo sư Bạch Hưng Khang khi đó là viện trưởng. Ông không ra mặt mà nhờ viện phó, PGS Nguyễn Gia Hiểu “cầm cu hộ” để trị ai dám qua mặt.

Gs Ts Nhận dạng Khang cho rằng, viện trưởng lãnh đạo cả công đoàn, kiểu đảng lãnh đạo toàn diện. Trình độ như thế nên viện CNTT nát là phải thôi.

Bác Hiểu rất hiền nhưng vì chức viện phó nên bác gọi mình và anh Quang sang họp. Bác bảo, công đoàn ra các qui định này rất tốt nhưng chưa thông qua lãnh đạo viện, như thế là không được, ở viện này Viện trưởng là to nhất. Chưa có quyết định của viện trưởng là không được, ở đây không phải là công đoàn Đoàn kết nha.

Chả là mình tốt nghiệp Ba Lan về, công đoàn Đoàn Kết nổi tiếng từng “cướp” chính quyền của Cộng sản Ba Lan, nên giáo sư Hiểu nhắc đến làm mình giật thót một phát, suýt đái ra quần.

Hóa ra công đoàn xứ này làm gì cũng phải qua lãnh đạo cơ quan. Mình nghĩ chức viện phó là cầm cu cho thằng khác nó đái, hóa ra chủ tịch Công đoàn cũng chỉ là anh vạch bướm, không hơn không kém.

Dẫu vậy, để cho yên, mình soạn một memo gửi công đoàn viên về qui định mới đề Viện trưởng ký, nhưng ông Khang khôn như chấy, ủn sang cho ông Hiểu cộp dấu. Công đoàn thế thì còn độc lập chi nữa.

Do có uy tín về công bằng, lo cho anh chị em, kể cả đưa ra quĩ hiếu học, năm sau Hồng Quang và Tổng Cua lại được tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ, dù mình ra sức từ chối cái chức lo cả bà đẻ đi bệnh viện, chia từng bìa đậu, mấy lạng thịt phân phối.

Viện CNTT Nghĩa Đô. Ảnh: Internet

Viện CNTT Nghĩa Đô. Ảnh: Internet

Sang năm thứ ba, anh em định giơ tay nhưng Tổng Cua bảo, xin lỗi năm nay phải cưới vợ, mà cưới vợ thì nên nắm cu mình cho nó cứng hơn là vuốt ve của thằng khác. Sorry, hai năm là quá đủ. Xin đề nghị, nếu bầu Tổng Cua lại, nên có cả viện trưởng vào BCH cho tiện ra các quyết định.

Mọi người thống nhất đề cử bốn người sau: Giáo sư Bạch Hưng Khang, PTS Phạm Ngọc Khôi, Kỹ sư NetNam Trần Bá Thái và anh Giang Cua Thế. Ghép lại BCH có bộ sậu là Khang-Khôi-Thái-Thế – sau mới biết là “khang khai thối thế” nghe cho giống với viện Toán bầu bốn anh “Gs. Dương, Tiến sỹ Phóng, Thạc sỹ Cường, Kỹ sư Chóng” mà đọc thành “cường dương chóng phóng”.

Cả hội trường cười ầm, thế là anh Cua về quê cưới vợ. Sau hơn 20 ra khỏi biên chế, Viện CNTT bây giờ ở đâu, thương hiệu thế nào, hay vẫn còn công đoàn vạch bướm cầm cu thì mình chịu.

Chúc các bạn vui ngày Công đoàn 28-7-2015.

HM. 7-2015

129 Responses to Công đoàn…liệt truyện

 1. CD@3n says:

  – góp với entry này, xin mời coi :

  “Ông Thang Văn Phúc vẫn còn nhớ như in một trải nghiệm khi đi thăm Ý lúc còn làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Lần đó, ông và phái đoàn Việt Nam đến làm việc với một quan chức cao cấp trong Chính phủ Ý. Đang trao đổi, vị quan chức Ý xin dừng cuộc gặp và xin đoàn Việt Nam chờ. Một tiếng sau, ông quay lại, xin lỗi và giải thích là phải gặp đại diện một tổ chức công đoàn ngay lập tức. Kể lại câu chuyện trên, ông nói: “Họ coi tổ chức của người lao động rất quan trọng, chứ không như ta đâu. Tất cả các doanh nghiệp phải có tổ chức công đoàn để thiết lập cơ chế trao đổi tiếng nói giữa ba bên là nhà nước, giới chủ và người lao động”…. “Chúng tôi từng đề xuất như thế và tôi tin nhận thức của chúng ta dần dần như thế. Chúng ta thực hành kinh tế thị trường, đảm bảo nhà nước pháp quyền thì phải dần dần điều chỉnh, vì không có đường nào khác. Lúc này hay bao giờ còn là câu chuyện, chứ không phải chúng ta không nhận thức được. Công đoàn của chúng ta mới chỉ là mậu dịch quốc doanh thôi, chứ chưa phải là đại diện thật cho người lao động. Phải trả về đúng vị trí cho người lao động”.
  ( nguồn : http://www.thesaigontimes.vn/133316/Cong-doan-la-cua-ai.html).
  ————————————–
  – “công đoàn cẩm…C..” = “Công đoàn của chúng ta mới chỉ là mậu dịch quốc doanh thôi, chứ chưa phải là đại diện thật cho người lao động. Phải trả về đúng vị trí cho người lao động”.
  (!!!).

 2. NHQ says:

  Xin đính chính một tý về thời gian trong “liệt truyên” của cụ Tổng: thời cụ làm CT CĐ viện Tin học xưa là 89-91 (chứ không phải “Những năm cuối 1990”) của thế kỷ trước ợ 😀 Cụ Tổng liệt kê các món CĐ phải đi thăm cũng có khí phóng đại, nhưng qủa nhớ được 9 cái đám ma thì đúng là trí nhớ siêu phàm 🙂

 3. Hoàng cương says:

  Còm 113
  Còn ai còn nhớ một con sông
  Thân phế oằn mình bên rác rưởi
  Ngày qua đêm bốc mùi xú uế
  Còn đâu nơi trốn cá tôm về
  Ánh trăng vàng bến nước dời đâu
  Còn chi nữa mà mong hào kiệt
  Kẻ hồn rách nát ngó xa sôi
  Thi nhân mê tiếng chim với bướm
  Ta thì say khướt có thơ rồi ….

 4. CD@3n says:

  – vi vu trong Nam, chắc chắn có tới Tây Đô, ĐB sông CL…xin được cập nhật chuyện “nhiễm mặn” của vùng đất “vựa lúa, vựa hoa trái, vựa tôm cá” này :

  “Những tháng gần đây tại ĐBSCL, việc nước mặn tấn công “Chưa từng thấy” làm “Đảo lộn cuộc sống”, không phải là bất ngờ mà là tất yếu theo dự đoán. Người dân các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang phải “Chạy mặn” từng ngày. Theo dự báo đến năm 2030 khoảng 45% diện tích của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đối mặt với nguy cơ nhiễm mặn.
  Quyết định số 1397/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch thủy lợi đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2012 – 2050 trong điều kiện biến đổi khí hậu, với tổng kinh phí dự kiến thực hiện khoảng 171.700 tỷ đồng, chỉ gần bằng 1/3 tổng mức xây dựng Sân bay Long Thành – Đồng Nai.
  Chính phủ đã có thể có quan điểm, mục tiêu rõ ràng, nhưng giải pháp qui hoạch tổng thể không đồng bộ, cụ thể, không có chiến lược rõ ràng, thực tế, triển khai hành động manh mún, nhiều bất cập. Kinh phí dành cho sứ mệnh thì không đủ đáp ứng, chủ yếu trông chờ vào nguồn vốn ODA và các nguồn vốn viện trợ của nước ngoài, không thể đem lại kết quả chống xâm nhập mặn triệt để cho ĐBSCL.
  Phải tỉnh táo, sáng suốt, dành nhiều trí lực, nguồn tài chính cho công cuộc chống biến đổi khí hậu. Đừng trông chờ sự cứu rỗi tình trạng xâm nhập mặn khu vực ĐBSCL vào lượng mưa thượng nguồn sông Mê Kông. Đừng để bức tranh sự sống trù phú của ĐBSCL đã bị hủy diệt một ngày nào đó sẽ được trưng bày giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có giá đầu tư lên đến 11.277 tỷ VND, như là mặc niệm cho chính sự thờ ơ và chủ quan của chúng ta!
  Ngăn xâm nhập mặn ĐBSCL, gìn giữ an toàn lương thực của một khu vực hàng năm đã đóng góp 27% GDP, 90% số lượng gạo xuất khẩu và gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam và ổn định cuộc sống và an sinh cho trên 17 triệu người là việc làm bắt buộc vào lúc này mặc dù đã quá trễ. ”
  ( link : http://www.bbc.com/vietnamese/forum/2015/07/150730_dong_bang_nam_bo_dang_lam_nguy).
  —————————————-
  – Cụ Tổng Cua ui, cụ xác thực cho việc này, làm 1 entry vể “nhiễm mặn” được hông? cón bác Dove, chắc chắn có thê cho lời bình mang “hàm lượng chất xám” về việc này, xin cảm ơn trước !

 5. CD@3n says:

  – cập nhật : info HOT :

  “Ngày 27/2, ông Thanh được Tỉnh ủy Quảng Nam bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2011-2015 với số phiếu ủng hộ 100%. Trước khi làm Bí thư Tỉnh ủy, ông từng kinh qua các chức vụ Phó cục trưởng Cục Quản lý vốn và tài sản của Nhà nước tại doanh nghiệp Quảng Nam – Đà Nẵng; Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam; đại biểu Quốc hội khóa 13…Ông Lê Phước Thanh sinh 10/10/1956, quê quán thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam; trình độ tiến sĩ kinh tế.Ông vừa gửi đơn với tư cách cá nhân, xin nghỉ hưu. Lý do xin nghỉ hưu chỉ sau vài tháng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Thanh cho biết là do “sức khỏe kém”.

  Liên quan đến tình hình nhân sự của tỉnh Quảng Nam, ngày 23/6, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức Hội nghị Cán bộ chủ chốt của tỉnh để bàn về công tác nhân sự, giới thiệu nguồn cán bộ của địa phương tham gia ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa 12.
  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã có tờ trình giới thiệu ông Phan Việt Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, nhân sự quy hoạch chức danh Phó Bí thư, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 vào chức danh Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.”
  ( nguổn ; http://www.baogiaothong.vn/tan-bi-thu-tinh-uy-quang-nam-xin-thoi-chuc-d114719.html).
  ——————————————
  – không khó hiểu lý do “sâu và XA”…nhưng thiệt tình…khó mà nói RA ?!

 6. vuquan says:

  “Công đoàn như cái vú của đàn ông, không có thì vô duyên mà có thì chẳng có tác dụng gì” – đấy là lời đồn của CB một cơ quan “Ngâm cứu” phao tin đấy là lời của Sếp trưởng.
  Hổng dám bình loạn.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Có người ví như sau, Chế độ là cái bình hoa, đảng là cái bình, công đoàn, phụ nữ, MTTQ…là hoa lá cành. không biết có đúng không?
   Ông Trọng nói đập chuột thì phải không để bình vỡ. Đập chuột là đập người của đảng, ông lo bình vỡ là đúng!

 7. CD@3n says:

  – các bạn chớ xem thường, thử hỏi, trên thế giới này, đã có được mấy nước có trường ĐH công đoàn như xứ Vệ “ngáo nhất” của “chúng ta” ?! :

  “Trường Đại học Công đoàn là trường một đại học công lập lâu đời trong hệ thống các trường đại học Việt Nam. Trường chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam. Tên tiếng Anh của trường là Vietnam Trade Union University. Trường được thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1946 với tên gọi ban đầu là Trường Công đoàn Việt Nam.
  3 Công tác đào tạo
  o 3.1 Đào tạo đại học ( 07 nghành)
  o 3.2 Đào tạo Sau đại học:
   3.2.1 Đào tạo trình độ Tiến sĩ:
   3.2.2 Đào tạo trình độ Thạc sĩ các chuyên ngành:
  o 3.3 Đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn
  o 3.4 Đào tạo cán bộ công đoàn quốc tế
  – địa chỉ : 169 Tây Sơn,
  Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam ( nguổn : wikipedia).
  —————————————
  -Trưởng ĐHCĐ nằm đối diện gò Đống Đă, mồ chôn quân đại hàn, nhưng ngay trước khi vào trường, mới đây, khi thi công ống nước, CN đã phát hoảng vi đào phải rất nhiểu “quan tài nhỏ” chôn dưới đất, hông biết đấy là “điểm gở hay lành” cho trường ĐH mà SV hăm hở nhập học, rồi tốt ngiệp, cứ tần ngần đứng cửa, về quê, đi phát tờ rởi, làm tiếp viên…nếu có CĐ “độc lập”, thì thật là may, đó sẽ là một nơi “thu hút” nguồn nhân lực “cấp cao” đê CĐ từ “liệt” trở nên “quyết” rồi liệt ?!!!

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Mang danh là đại học công đoàn nhưng tuyển sinh hàng năm chủ yếu là các ngành hầu như không liên quan gì đến công đoàn cả. Năm nay tuyển sinh 1.800 nhưng các ngành “không công đoàn” như sau:
   Quản trị kinh doanh: 280
   Kế toán : 270
   Tài Chính NH : 270
   Quản trị nhân lực : 180
   tổng cộng :1.000, chiếm hơn nửa! Trong lúc đó ngành liên quan đến công đoàn chỉ là:
   Bảo hộ lao động : 140
   Quan hệ lao động : 140
   Điều đó cho thấy: sức sống công đoàn trong đại học công đoàn rất yếu ớt.

  • Xôi Thịt says:

   Trò CD thật là xuất sắc, dắt quân Đại Hàn đến gò Đống Đa hạ thủ mà dân mình không ai hay biết 😀

   • CD@3n says:

    thầy XT ui, lỗi thằng gõ Key thui ! đại HÁN ( han sắc), gõ thành hàn ( han huyền),cảm ơn thầy, nhưng nghiêm khắc quá, không “ngon” như xôi…Gấc…”ghét thầy”…!!!

    • thongreo00 says:

     Đại hán cũng trật! Quân Thanh, hay quân Mãn Thanh cụ CD ạ. Gò Đống Đa làm mồ chôn giặc Mãn, có câu thơ như vậy.

 8. Phan says:

  Một trong những nghịch lý về công đoàn ở Việt nam là doanh nghiệp phải đóng 2% quỹ lương đóng BHXH cho công đoàn tại doanh nghiệp. Công đoàn và chủ doanh nghiệp ngoài việc chia sẻ một số lợi ích chung, còn lại thì đối lập về hầu hết quyền lợi. Hóa ra chủ doanh nghiệp phải đóng tiền nuôi tổ chức đối lập với mình do vậy họ sẽ tìm cách thao túng công đoàn làm theo ý của họ. Còn về công đoàn do nhận tiền từ doanh nghiệp bị lâm vào tình trạng phụ thuộc mất đi tính độc lập.

 9. Dove says:

  Hóa ra vắng Dove thì Hang Cua chỉ thấy toàn UP. Chắn lắm, nhưng đành vắng tiếp đến thứ 2, chỉ tranh thủ góp ý ngắn gọn thôi:

  Ở VN nhất nhất phải quán triệt rằng Công Đoàn đã và đang là một trong những bàn tay lông lá của Đảng. Ko thể khác được. Bởi nhẽ TW bây giờ ăn lương từ ngân sách Nhà nước, lại còn được hưởng dương trạch và âm trạch do Ba Dũng cung cấp chu đáo, công khai và minh bạch. Như vậy, theo lý luận về giai cấp của K. Marx thì TW ko còn thuộc giai cấp cần lao, cho nên muốn sâu sát công nhân thì đương nhiên cần phải có bàn tay lông lá.

  Khốn nỗi Chủ tịch Công Đoàn VN là Ủy Viên TW Đảng. Như vậy căn cứ tiêu chuẩn được hưởng thì chắc chắn ko còn là công nhân đầu tắt mặt tối trong công xưởng, ở nhà trọ liêu xiêu, con thơ phải gửi cho bảo mẫu kiêm ác nhân.

  Xem ra, công nhân muốn lập công đoàn của mình cũng phải thôi.

  • Dove says:

   Đính chính: xin đổi “sâu sát” thành “vỗ về”

  • VT says:

   Đây mới đúng là Dove thật

   • Dân gian says:

    Cụ ấy chấp nhận bị ném cả núi đá từ trước đến nay vì cụ ấy tự nguyện làm “chim mồi” để khơi gợi phản biện, ít cụ nhận điều này. Một chiến sĩ dân chủ với sức chịu đựng vô biên 😀 đáng được dựng tượng sau này. Đôi khi cụ ấy mới lộ ra chân tướng thật của mình.
    Tuy vậy cụ ấy không thừa nhận điều trên đâu. Đó mới là điều đáng nói. Dân chủ còn ở xa lắm. Cần những con người như cụ lắm 😀

    • KS says:

     Cụ Dove là một nhà khoa học thực nghiệm chân chính nên cụ không thể “ngáo” một cách lơ mơ như cụ đã từng. Cám ơn 2 NSND là cụ và bác Tổng.

    • Trần says:

     Coi hai mặt cười mà bỗng dưng muốn khóc.

 10. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Hôm nay bây giờ mới vào hầu các bác được. Rất cám ơn TC phần viết về công đoàn ở xứ Cờ Hoa còn phần viết về “nghĩa vụ nhân viên” phải làm CĐ trong cơ quan nhà nước XHCN VN thì thực là cảm thấy hơi gợn.
  Bản chất của nghề làm CĐ từ thủa CĐ mới ra đời là “đầu chày đít thớt”, “làm dâu trăm họ” và luôn phải giữ vững nguyên tắc vàng “SAO CHO SÓI CŨNG NO MÀ CỪU VẪN NGUYÊN VẸN” như câu ngạn ngữ của nhiều dân tôc. Còn ai là sói hay cừu thì tùy lúc. Sói có thể là chủ mà cũng có thể là thợ.
  Vì vậy hoạt động CĐ đúng nghĩa là làm chính trị chính hiệu và phải luôn sẵn sàng bằng mọi cách tìm tiếng nói chung và thỏa hiệp, thỏa hiệp và thỏa hiệp.
  Tất nhiên nghề này tuyệt đối không hợp với khá nhiều còm sỹ HC trước hết là TC sau là người bạn vĩ đại của tôi và còn nhiều bác khác. Cứ theo giọng văn thì biết.
  Tôi tin rằng cụ Tôn Đức Thắng (ông tổ CĐ VN) người khởi xướng phong trào Công Hôi và tập hợp công nhân Ba Son đấu tranh vì quyền lợi của họ năm 1912. Lúc đó ông hẳn là đã từng nhẹ nhàng và lịch thiệp lắm. Mừng cho TC được nghề khác chọn.
  Tôi hôm nay ngồi đọc lại lịch sử CĐ Nga hậu Liên Xô và đối chiếu với tình hình VN thì thấy có thêm đôi chút hy vọng. Ở LX sau khi LX sụp đổ, CĐ quốc doanh thời Xô Viết đã “tự chuyển hóa” thành Liên Đoàn Các CĐ độc lập gồm vài trăm CĐ độc lập một sự kết thừa hữu cơ của CĐ Quốc doanh cũ. Thực té tổ chức này không phải là “cánh tay nối dài” của chính quyền.
  Tất nhiên điều này ở VN chỉ có thể xảy ra sau khi có Luật Hiệp hội và các tổ chức ngành nghề và xã hội dân sự đã tương đối phát triển. Và chắc chắn là không nhanh.
  Theo tôi ở VN việc ra đời của CĐ độc lập có một vài thuận lợi khách quan nhất đinh. Đó là số lượng rất lớn các Xí nghiệp FDI là các thể nhân muốn đá bóng theo luật FIFA một cách nhất quán lâu dài.
  Họ cần đại diện có thẩm quyền của tập thể công nhân nhất là khi VN vào TPP. Và chính quyền sẽ phải ủng hộ.
  Cám ơn TC. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • vo cong thuc says:

   Sau” đơn xin” đến “Công đoàn”…không biết rồi đến cái gì, nhưng mới đọc trên Thanh niên bài ” Khi các cầu thủ Man City ngán ngẫm” nói về cái nạn ” Kính thưa” dài dòng trong các sự kiện , hội nghị ở xứ ta, nên mình mạo muội đề nghị ông chủ làm một phát cho bớt cái nạn nầy . Trong sự kiện Man City đến Việt nam, không biết có phải mấy bác nhà mình tính chơi ” hành hạ kế” cho mấy anh Ăng lê đuối hay không, nhưng nghe nói mấy anh nầy cũng hơi mệt và không chừng bực bội nên trút cơn mưa bàn thắng vào đội tuyển của mình đến 8 lần! He…he

  • Trần says:

   Cụ Tôn Đức Thắng đáng kính có thể đúng là người khởi xướng phong trào Công hội.
   Tuy nhiên chưa chắc cụ đã biết Công đoàn, công hội đỏ về sau thực chất ra sao…
   Nói đến cụ, cũng thương cho cu:
   “Trong cuốn “Viết Cho Mẹ Và Quốc Hội” nhà văn Nguyễn văn Trấn kể rằng có lần hỏi ông Tôn Đức Thắng tại sao để cho cải cách ruộng đất giết dân như vậy. Đang ngồi, ông Thắng bật dậy khỏi ghế vừa đi vừa văng tục: “ ĐM, tao cũng sợ nó, mày biểu tao còn dám nói cái gì?”
   Hẳn cái vụ kéo cờ Hắc Hải- Huân chương Lênin cụ cũng biết bị lợi dụng.nhưng vì sợ…đành nhận.
   Còn nhớ có bài báo lề phải hẳn hoi viết, khi yêu cầu các bác sĩ rút ống thở để cụ ra đi mềm mại, ông LD nói với họ đó là nhiệm vụ cách mạng. Thật nhân văn và tài tình 😛
   Mỹ đã phớt lờ cái chuyện nhân quyền và nói với ô NP Trọng tôn trọng thể chế chính trị VN, có nghĩa không sợ đi với Mỹ thì mất đảng. Vậy có lẽ ta không nên “tránh đâu” cái chuyện ILO ở TPP. “Thả” cho công nhân, “thả” cho công đoàn độc lập rất nên…thả, đâu mất gì của bọ lại được tiếng không hơn hay sao?
   Nghe nói ô Trọng sắp đi Nhât. Quá hay. Rất mong Nhật cung cấp cho ô Trọng tài liệu Nhật hoàng đã gặp tướng Mac Arthur thế nào để nước Nhật “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”!

   • Hoàng cương says:

    Ban Chấp Hành TW nên động viên Bác Trọng đi vòng quanh thế giới một chuyến ,đẻ bác có cái nhìn toàn cảnh 🙂
    Bác Trần ..như cái thư viện vậy

    • Trần says:

     Huyên thiên ấy mà bác HCg ơi. “Thư viện” không bằng “thơ viện” đâu nhé! Từ Hán Việt: ‘Thơ’ là thơ, ‘viện’ là vịn vào, cứu giúp, ‘thơ viện’ là vịn vào thơ 😀
     Nhà thơ Phùng Quán có hai câu nè rất hay:
     “Có những phút ngã lòng
     Tôi vịn câu thơ và đứng dậy”
     Thực lòng, thơ bác nhịp điệu mà giầu hình ảnh. Đời người ai chẳng lúc ngã lòng, nhưng bác may, có thơ mà vịn. Còn chuyện bác ngã lòng thế nào phải hỏi ông Mười Tạ sau vây 😀

   • Xôi Thịt says:

    Mỹ đã phớt lờ cái chuyện nhân quyền và nói với ô NP Trọng tôn trọng thể chế chính trị VN, có nghĩa không sợ đi với Mỹ thì mất đảng. Vậy có lẽ ta không nên “tránh đâu” cái chuyện ILO ở TPP. “Thả” cho công nhân, “thả” cho công đoàn độc lập rất nên…thả, đâu mất gì của bọ lại được tiếng không hơn hay sao?

    Thả là thả thế nào ??? Bác Trần mất lập trường quá 😀

    Mỹ (hay bất cứ nước nào khác) có bao giờ nói sẽ lật đổ nước nào đâu (ơ, Iraq hay A Phú Hãn không tính 😛 ). Bác cứ xem bài học Liên Xô hay Đông Âu, công lao CIA dẫu lớn cũng chẳng thấm vào đâu so với công tự phá của mấy ông CS. Bắt đầu chỉ bẳng vài ông rỉ tai dân chúng mấy lời đường mật, người CS hiểu rất rõ chính quyền có thể giành được như thế nào và bị mất ra sao. Cứ loại trừ sớm cho nó lành 😀

   • Mười tạ says:

    Úi, sắp đi Nhật hả cụ? Đà này tiếp đi Nga, đi Ấn luôn, cũng đủ làm họ Tập chóng mặt mà … xỉu 🙂

 11. nguoiquaduong says:

  “…Trong khi chờ đèn xanh qua đường, tôi nghe loáng thoáng họ hỏi một người là “Bạn có quan tâm đến tình hình Chính phủ Úc càng ngày càng tỏ thái độ thù địch với Tàu?” Anh chàng kia nói “Không”. Anh chàng tuyên truyền nhấn mạnh “Bạn không quan tâm? Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả chúng ta và sự tồn tại của Úc”. Anh chàng kia trả lời tỉnh queo: “Không, tôi không quan tâm, và tôi nói cho anh biết nhé: tôi không thích China, OK.”…(Hết trích)
  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2015/07/an-com-australia-tho-ma-china.html
  +++++++++++++++++
  Thì ra ở nước Úc cũng có người ‘tâm tư’ vì Chính phủ Úc càng ngày càng tỏ thái độ thù địch với Tàu chứ đâu chỉ có Phùng đại tướng, ở VN, ‘tâm tư’ vì con dân đất Việt, từ trẻ con đến người già, có xu thế ghét Trung Quốc.

 12. ngavoi77 says:

  Cụ Cua cũng đanh đá gớm, chủ tịt công đoàn có khác 😛 Xin lỗi cụ, hôm trước mần đơn Voi không biết để ghi chức danh. Quả là thiếu sót, thiếu sót 😀

  Công đoàn độc lập thực sự cần thiết nhưng đảng và nhà nước cứ nghe tới chữ “độc lập” là sợ mất tính “lãnh đạo toàn diện” rồi thì “nó” sẽ mất tính đảng, sẽ suy thoái tư tưởng đạo đức cách mạng…nên mới chây ỳ ra cò cưa với Mỹ.
  “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
  Vậy mà cứ cái gì dính tới độc lập là sợ, là vu thế lực thù địch này nọ!? Mâu thuẫn ghê nơi! 😉

  • Thanh Tam says:

   Cô Voi ơi ,( Xin Lỗi gọi Cô vì biết Voi còn trẻ ) , con người ta muốn thay đổi, cắt bỏ cái gì cũng không phải dễ , Chuyện vui ngành y kể cho Cô và các bác HC nghe :
   Thường thì trước mỗi Case phẫu thuật ( từ thường gọi là Ca mổ ) Bác sĩ có trao đổi và thông báo cho Bệnh nhân và người nhà Bệnh nhân . Những ca mổ về Phụ sản thường là có những trao đổi ” thú vị ” :
   – Bác sĩ : – Sau khi thăm khám , kết luận chị bị U sơ tử cung , Chỉ định là mổ cắt bỏ Tử cung
   – Sản phụ : Bác sĩ cho em hỏi, sau khi mổ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và liệu chồng em còn yêu em nữa không ?
   – Bác sĩ : Sức khỏe của chị chắc chắn sẽ tốt lên , và phòng tránh u sơ phát triển thành U ác tính…,ung thư …nhưng sẽ không thể sinh sản được nữa ,sự ham muốn tình dục sẽ giảm …!
   – Sản phụ buồn bã và cầu khẩn : Bác sĩ để lại cho em một ít …có được không ?
   – Bác sĩ : ? ?? !!!

   • TC Bình says:

    Thường thì khi cắt bỏ tử cung người ta sẽ giữ lại cổ tử cung, buồng tứng. Như thế, dù có “trống vắng” nhưng nói chung vẫn…chạy tốt 🙂 .
    Đã làm U (mẹ) thì không làm Sơ (ma soeur-nữ tu) được 🙂 . Thôi thì U Xơ vậy 🙂

 13. Hoàng cương says:

  Hồi mới có luật doanh nghiệp ,tôi đang phó bí thư đoàn cơ sở (Quân đội) được cấp tên cử đi hàm thụ lớp công đoàn 1 tuần . Cuối khóa tôi chủ động viết 01 bản tham luận khoảng 2 trang A4 ,với nhiệt huyết Đông A 🙂 tôi say xưa đọc giữa ba quân và thầm mong tay phóng viên báo chí chụp cho một phô ảnh ,nhưng không ,chẳng hề có ,kể cả một bữa cơm chia tay “khóa học” . Mấy thằng rủ nhau quán uống vài chén rượu nhạt rồi về .
  Thời đó dưới 28 tuổi vẫn phải sinh hoạt đoàn thanh niên , còn lại viết đơn vào công đoàn chụp hình làm thẻ hẳn hòi . Đoàn thanh niên được cấp trên cho một ít ve chai thời Mỹ để bán mua cá giống về thả ,tăng gia trồng rau ,trồng chuối .Mỗi lần sinh hoặc đều có thuốc lá ,nước ngọt .
  Về sau đơn vị chuyển sang làm kinh tế còn mỗi công đoàn . Xếp ngày càng đỏ da thắm thịt ,đổi xe ,điện thoại ,xây nhà cửa . Công nhân cũng có tiền rủ nhau hát Karaoke ,ăn xổi được vài năm bắt đầu kèn cựa chia bè phái – khó khăn sinh chuyện nợ nần vài ông vào tù . Mạnh ai nấy thủ ,công nhân xanh xao ,công đoàn ốm nghén …

 14. Trần says:

  Công đoàn …liệt truyện! Quả entry này sát sườn thực tế, gợi mở và thú vị.

  Thoạt đầu thoáng tưởng có sự nhầm chính tả. Chắc là liệt…chuyện, nghĩa là “đi chết đi” cái công đoàn trong tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp khó lường. Hóa không phải, đích thị “liệt truyện”, ý là sách ghi chép kể lể tiểu sử các danh nhân. Chủ lốc tự kể tiểu sử rồi đến vài các còm sĩ tưng bừng lộ diện một thời chủ tịt thì đúng là liệt truyện, làm sao trật được.

  Cứ theo đà ấy được phép lộ diện thân mình phận phó thường dân lại đươc/bị đóng vai chủ tịch công đoàn cơ quan một thời hào hùng một thời sọt rác. Tuy nhiên hồi ấy cũng truân chuyên lắm, chớ không được thuận buồm xuôi gió như vài các cụ HC. Năm ấy đại hội công đoàn, vài bà con cơ quan hứng lên đề cử mình vào danh sách chấp hành. Có gì đâu, “bố này” trời sinh tính ưa phản hồi phản phản động thì nên đưa vào cho xôm tụ, cho đối trọng vui vui. Ngay lúc đó “lãnh đao” không khoái nên gần như lập tức các thành phần “nối dài” các sếp đề cử một loạt khác, cho loãng phiếu mà! ( Nghĩ lại may mà hồi ấy còn đề ứng cử lung tung, chứ không như giờ quy củ…! :P) Không ngờ, trúng ngay, “tín nhiệm cao” vòng đầu chả cần vòng 2 vòng 3. Sau khi đủ số lượng 5 ( cho nó lẻ như TW, dễ phân định này nọ khi tranh chấp sau này), với số phiếu cao nhất mình đứng ra cảm ơn đại hội, đại khái, tuy tuổi chưa cao nhưng chí còn cao nên cố gắng không phụ lòng đoàn viên công đoàn.

  Rồi thì chủ động họp chấp hành bầu chủ tịt. Lần đầu chỉ có 4 dự. Mình trúng vai chủ tịt. Nhưng không được “lãnh đạo toàn diện” công nhận, vì thiếu 1, vả lại 1 này là…đảng viên. Họp lại, vẫn trúng chủ tịt vì cái tay đảng này khá thân lại ba phải đâm Ok mình. Cả hai lần, lần nào cũng lấy quyền tự quyết, bầu luôn cho mình chả ngán thằng tàu nào. Chả tội gì, ối “”đứa” định đẩy mình lên là vì có ý đồ thì mình cũng ý đồ, ủy viên thì có mà lại đi “cầm cu” cho chủ tịt à. Nói đúng ra, hồi ấy mình cũng được bà con ghi nhận, tuy là “cử nhân” thôi, nhưng tốt nghiệp từ hệ “chính quy” khoa Phetology! 😀

  Khoảng nửa tháng sau, nhân thể họp cơ quan, ban chấp hành và chủ tịch ra mắt. Chả ngại mặc cảm hay hãnh tiến, công bố mình là chủ tịt. Thấy có đứa nheo nheo mắt, mình công bố mình được 5 cái giơ tay, ý mình bầu cho cả mình đấy, kệ! Rồi, ngay từ đầu lời phát biểu chính thức, đã biết lấy ngay Tuyên Ngôn độc lập nước Mỹ vận dụng, mọi người do creation sinh ra đều có quyền bình đẳng, suy rộng ra, mọi đoàn viên công đoàn từ giám đốc đến người dọn vệ sinh vụ đều ngang nhau khi biểu quyết mọi vấn đề. Ban chấp hành công đoàn, ngoài chức năng bảo vệ quyền lợi và công bằng cho người lao động, kể cả chuyện chia thịt kiếm thêm cho các ngày lễ lớn, sẽ giám sát mọi hoạt động của chính quyền như chỉ thị, sẽ hợp tác cùng chính quyền giải quyết các vấn đề theo luật định. Tóm lại, bình đẳng tự do bác ái, cu ai người ấy quản, đừng hòng có cái chuyện “cầm cu cho thằng khác đái”; ai nghĩ sao nói vậy, có hơi hướng tự do ngôn luận trong khuôn khổ phục tùng đa số, bảo lưu quyền thiểu số.
  Sau đó, không kiểu sáo rỗng, nào là dưới sự lãnh đạo này nọ, nào là mong được các cấp quan tâm giúp đỡ, đi thẳng ngay vào chương trình hành động. Được cái về điểm này, rất tỉnh, bám sát câu “Những việc cần làm ngay”, “Nói và Làm” của cụ Linh Văn Nguyễn. Lại một lần nữa không ngờ, bà con biết là Phetology Trần quấy nhưng vui vẻ hoan nghênh vỗ tay rần rần. Thế mới biết “dân ta có lòng yêu nước nồng nàn”, quan trọng là ở chỗ phải biết khới sự…

  Giờ nhớ lại những ngày tháng ấy, thật may, không thẹn với núi sông. Ngoài việc hoàn thành vừa vặn các việc tương tự việc các cụ hang Cua đã kể thì kỷ niệm vài vụ. Thứ nhất là, một lần đại hội công nhân viên chức, chủ tịch công đoàn và sếp ngồi chủ tịch đoàn điều khiển, nhưng nắm luật, công đoàn là chính, thành thử hôm ấy khi bàn luận một chủ đề, tay sếp quen thói cắt ngang bà con để nói, mình chặn lại, khi thì anh từ từ, khi thì anh để bà con nói xong hẵng, nhưng khi thì nhiều người giơ tay phát biểu trước còn chưa đến lượt anh thì hắn chán, “dỗi” rồi chuồn chuồn ra hành lang nhưng không dám bỏ, ngại bà con thừa cơ nói hại. Thứ hai là, có lần họp, sếp kêu mấy đứa nhỏ là “cháu”, bị chặn lại, đề nghị đề nghị nói là ạnh là chị hẳn hoi cho bình đẳng, không nên chú cháu trong cuộc họp, sếp chuyển giọng kêu “đồng chí”, mình cũng chặn, các anh chị này chưa đảng viên, cẩn thận. Cứ tỉa tỉa thế cho vui, làm quái gì. Thứ ba là, việc chia thịt cải thiện những ngày lễ lớn làm rất khoa học thành nếp: đại khái, sau khi làm lợn làm bò, một ban xẻ thịt các loại cho đều, một ban cân kiểm tra, một ban làm giấy bắt thăm ghi rõ tên cán bộ công nhân viên, xóc đều lên như xổ số rồi một người không được nhìn vào các giấy bắt thăm đi đặt vào các phần thịt đã được xếp trên lá chuối ngay ngắn thành hàng dẫy giữa sân và cuối cùng bà con “tìm và nhận”. Việc tưởng nhỏ, nhưng rất hữu hiệu, không ai càm ràm ai, tăng cường đoàn kết nội bộ ra phết! Chuyện này các cụ ô-vờ-si khó tưởng tượng! Còn việc nữa, tay phó sếp quan hệ lằng nhằng một cô bị quả túm, “thế lực thù địch” đề nghị công đoàn kiểm điểm, mình trầm ngâm ra vẻ thận trọng một lát rồi bảo, nhân dân có quyền làm những việc luật không cấm, cho nên không thể đưa vào chương trình nghị sự, thế là thôi (cha này về sau quý mình! ) Đại loại, ngay chuyện “Đảng và Chính phủ ôm nhau trên gường” như bác Thanh Tâm kể thì mình công đoàn cũng lờ lớ lơ cho nó nhân văn hoặc bình tĩnh mà coi cho khỏi gu-gồ. 😀

  Tóm lại, ta tự hào đi lên ôi Việt nam,”nhiệm kỳ” mình không có chuyện “cầm cu cho thằng khác đái”. Win-win, bênh cả nhân dân, bênh cả sếp. Hết nhiệm kỳ 2 năm, rút, bà con kêu làm tiếp, cương quyết rút. Kết quả, phải làm Trưởng ban Thanh tra nhân dân dưới quyền chấp hành công đoàn. Không nhớ là ừ hay đành nhận. Tuy nhiên trong lòng khi đó hơi nghĩ, có tí chức quyền vẫn có mẩu lợi con con, chí ít cho cái freedom và cho cái thực hành phetology! Chỉ buồn là mấy cái chức ấy không tính hệ số đưa vào sổ hưu 😛

  Dài rồi. Cảm ơn bà con. Thực thà, chuyện tôi thực đến 98,3%, cũng là hồi ký, cũng là mua vui hầu các cụ. 😀 😛

  • Dân gian says:

   Cụ Cua ra cái entry này là để giúp cụ Trọng tranh đấu cho VN vào TPP. Các cụ hãy tập trung vào công việc nhé! 😀

   • Trần says:

    Tin giờ chót (20PM, 30-7, giờ HN): Hội nghị TPP vẫn còn căng giữa Mỹ với Nhật (lúa gạo), Úc (đường), Canada (nông phẩm) và vấn đề sở hữu bản quyền dược phẩm ( một số nước cho là chỉ nên 5-8 năm để người nghèo nhanh chóng tiếp cận trong khi Mỹ muốn 12 năm). Riêng VN đang đấu tranh vấn đề công đoàn độc lập theo chuẩn của ILO với lý do bảo vệ công nhân, tình hình VN còn lạc hậu về công nhân trí, cần có thời gian cho lộ trình cải cách… 😛

  • ThônYênTrạch says:

   @bác THM đặt nhanh cái trade mark “Phetology” để còn nhận tiền bản quỳên đi a.

 15. dqhai says:

  Báo cáo anh Cua 20 năm rồi bản chất công đòan vẫn thế, 200 năm sau vẫn vậy.

 16. Trung Hieu says:

  Đọc các còm thấy chủ yếu kể chuyện CĐ ngày xưa. Em xin nói một chút về CĐ ở VN ngày nay để các cụ các bác có tư liệu tham luận. Có gì chưa đúng mong các cụ các bác chỉnh sửa bổ sung.

  CĐ hiện nay ở VN được chia thành nhiều cấp. Cấp thấp nhất gọi là CĐ cơ sở ví dụ như các công ty. Cao hơn có CĐ quận/huyện rồi CĐ thành phố. Các khu công nghiệp tập trung thì thành lập CĐ các khu CN. Một số ngành lại thành lập CĐ theo ngành dọc ví như CĐ ngành GTVT hay ngành than, dầu khí, điện. Cấp cao nhất của CĐ là Tổng liên đoàn lao động VN mà bác chủ tịch hiện nay tên là Tùng.

  Về vấn đề tài chính hoạt động của CĐ thì các đoàn viên CĐ cơ sở đóng góp gọi là Đoàn phí công đoàn bằng 1% quĩ lương. Các đơn vị có người lao động làm việc cũng phải nộp Kinh phí Công đoàn bằng 2% quĩ lương. Có một điều hơi chéo ngoe là nếu người lao động không tham gia CĐ thì không phải nộp đoàn phí, nhưng người sử dụng lao động vẫn phải nộp cái kinh phí CĐ liên quan tới người lao động đó.Toàn bộ đoàn phí và kinh phí này sẽ do người sử dụng lao động trích và nộp vào tài khoản của CĐ cơ sở. Sau đó CĐ cơ sở sẽ trích một phần nộp lên CĐ cấp trên. Theo luật hiện nay thì CĐ cơ sở nộp 35% Đoàn phí và 40% kinh phí lên CĐ cấp trên.
  Thực tế hiện nay rất ít người sử dụng lao động tuân thủ đầy đủ việc trích và nộp cho CĐ cơ sở vì chủ tịch CĐ cơ sở hầu hết là người ăn lương do ông chủ thuê nên chẳng bao giờ dám hỏi quĩ lương là bao nhiêu. Ngoài ra người lao động cũng không mặn mà gì với hoạt động CĐ nên thu đủ 1% quĩ lương sẽ bị phản đối. Bên cạnh đó CĐ cơ sở cũng ít khi nộp đủ tỉ lệ lên CĐ cấp trên. Mọi khoản thu nộp chỉ mang nặng tính hình thức cho có.

  Nếu nhìn vào kỷ luật ngân quĩ của CĐ ta có thể thấy là CĐ có vai trò rất mờ nhạt. Người lao động và cả người chủ sử dụng lao động đều không tôn trọng CĐ. CĐ cấp dưới cũng chả coi CĐ cấp trên là cái gì sất.

 17. Hà Linh says:

  Nói cho vuông là bao giờ công đoàn cũng như bất cứ hội đoàn nghề nghiệp, xã hội nào không còn là cánh tay nối dài của đảng nữa thì lúc đó mới thực sự hoạt động hữu hiệu.
  Cứ xem những trò lố của Đại hội Hội nhà văn, rồi hoạt động kém hiệu quả của Hiệp hội Nông dân, HIệp hội nghề cá..và vô số hội đoàn khác thì thấy..Bởi không xuất phát từ thực tế và bảo vệ lợi ích thiết thực nhất cho những thành viên mà chỉ thực hiện những mệnh lệnh trói buộc từ trên xuống hay các biện pháp chủ yếu với các động từ” quan tâm, nâng cao, đẩy mạnh, tăng cường..”
  nên các hội đoàn đó thành một thứ gì có chút quái dị…là hội của nhà văn mà chẳng hướng đến nhà văn, hội của nông dân mà chẳng hướng về nông dân…đại loại thế.

  • Dân gian says:

   Đồng ý với đồng chí Hà Linh về ý “những cánh tay nối dài của đảng…hoạt động kém hiệu quả…” Thực tế là không có hiệu quả gì cả mà các hội đoàn đó chỉ tồn tại như để trang điểm, đánh lừa nhân dân VN và bên ngoài quốc tế cho có vẻ dân chủ. Bằng chứng là từ điều 4 HP, qui định rằng đảng lãnh đạo toàn diện….. Điều đó có nghĩa là đảng quyết hết. Vậy làm gì có phản biện, hay đối lập ôn hòa? Tức là làm gì có dân chủ thực sự?

   Hiện tại VN rất muốn tham gia hiệp định TPP. Ông Trọng, TBT ĐCS VN vừa sang Mỹ, sắp tới sẽ sang Nhật chỉ để vận động họ đồng ý cho VN tham gia hiệp định này. Một trong những điều kiện của họ là VN phải có công đoàn độc lập, tức là các tổ chức dân sự thực chất hình thành do những nhu cầu thực sự của các thành phần, tầng lớp khác nhau trong xã hội với mục đích tranh đấu ôn hòa với nhà cầm quyền nhằm thúc đẩy xã hội phát triển công bằng hơn, dân chủ hơn. Điều mà các thành viên của hiệp ước TTP đều thực hiện từ lâu rồi.

   Cho nên hãy trung thực. ĐCSVN hãy dẹp bỏ mọi “cánh tay nối dài” vừa rờm rà, vừa tốn kém mà không có hiệu quả tích cực nào. Đó là Mặt Trận, Công Đoàn, Đoàn Thanh Niên, Đội thiếu niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… các hội này hội nọ vân vân… cho đỡ tốn ngân sách vốn đã eo hẹp, dễ vỡ(chắc chắn sẽ vỡ trong tương lai). Hãy khẳng định rằng ĐCS quyết tâm lãnh đạo và đưa đất nước tiến lên mạnh mẽ như…Singapor. Hãy hứa(!) với nhân dân VN rằng rồi VN sẽ giàu có, dân chủ như Sing, Anh, Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn… trong vòng 20 năm. Nếu không làm được thì sẽ tự nguyện giải tán để các lực lượng chính trị khác trong xã hội thay thế.

   Tôi cho rằng như thế mới là người quân tử. Như thế mới đáng được tôn trọng. Đảng CS không bao giờ phải lo có “lực lượng thù địch” nào đó chống phá mình.

   Tóm lại hãy học tập tinh thần võ sĩ đạo của người Nhật nếu muốn bằng họ. Biết tự trọng, biết hy sinh lợi ích cá nhân(nhóm) vì lợi ích dân tộc.

   Tại sao không?

   • Hà Linh says:

    Cảm ơn đồng chí Dân Gian, hì hì sao mà dạo này Hang Cua thắm tình đồng chí ghê quá cơ, đúng là thấm nhuần lời bác Cả rằng thì là các đồng chí phải thương yêu nhau!
    Thiệt tình cũng chẳng mong gì hơn cho một cơ chế quản lý hướng về và vì lợi ích của người dân đúng nghĩa, cho họ được nói, được có quyền với những đồng tiền thuế do họ đóng góp , những đồng tiền đó trước hết phải phục vụ cho an sinh xã hội, giáo dục phổ cập …
    Ôi trời mà ngay chính đồng chí tui cũng lặp lại và lý thuyết quá rồi đồng chí Dân Gian.
    Mong đồng chí vui mạnh!

    • Dân gian says:

     Cảm ơn đồng chí Hà Linh. Xin nhận lời mong của đồng chí. Đề nghị giải thích “vui mạnh” là vui kiểu gì? Làm thế nào có vui mạnh? Và vui mạnh bền? 😀

     Có một nghìn người bạn cũng còn thiếu, có một kẻ thù cũng là thừa. 😀
     Rất tiếc, đảng nhìn đâu cũng thấy lực lượng thù địch. Chỉ vì sợ mất quyền lãnh đạo.
     Đố đồng chí Hà Linh ai đã nói:

     “Vừa rồi có luồng ý kiến có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng và đạo đức. Xem ai có tư tưởng đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp không? Phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không? Người ta đang có quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa!”.

     Rồi ông đe dọa sẽ phải xử lý những người suy thoái ấy. Thế có phải là ông coi các đồng chí này là kẻ thù không? 😀

  • NTD says:

   Sợ rằng Hà Linh chỉ nhìn vào CĐ rồi phán, làm giảm uy tín của CĐ. Vấn đề là phải “Đôi lứa xứng đôi”. Người ta có CĐ thì mình cũng phải có. Không chỉ có thế, người ta có trường ĐH mình cũng phải có, người ta có Viện nghiên cứu thì… Tiến sỹ thì mình còn nhiều hơn… Cuối cùng người ta có QH hay lưỡng viện thì mình cũng… Chỉ thương CĐ bị TC đem ra để mọi người bàn loạn. Kết luận: rõ ràng TC không công bằng với CĐ.

 18. Vĩnh An says:

  Chuyện Lão Cua vui ra phết, đọc cười rách miệng. Đem đọc cho 1 cụ trong nhà đang nằm viện, cụ cười to quá khiến bác sĩ bực mình cho … xuất viện sớm luôn. Cứ dùng thuyết chim cu giải thích, mọi chuyện sẽ rõ ràng ngắn gọn và dễ hiểu biết mấy.
  Công đoàn thời đói kém cũng hay, chỗ VA làm trước kia CĐ cố xoay tiền thi thoảng tổ chức bữa thịt cầy, lòng lợn tiết canh, bún vịt … thấy vui và phấn khởi, mọi người nhiệt liệt hoan hô Đảng và chính phủ. Cái hạnh phúc thời đói kém chỉ đơn giản vậy thôi.
  CĐ thời các cụ thân sinh còn chạy vạy đi ngoại giao các nơi kiếm thêm tý cá thịt về cho CBCNV, có lần được ăn cá nục thay cơm vì nhiều quá không để dành được, có HTX cho con lợn về chia nhau. Rồi tìm đất hoang để mọi người tăng gia SX, VA đã từng theo mẹ lên tận huyện miền núi để thu hoạch sắn, khoai.
  Mẹ VA từng làm CĐ, vụ khó nhất mà bà trải qua là vụ 1 cô ở cơ quan rất xinh, VA còn nhớ cô có bộ ngực hot mê ly, đẹp đến nổi mỗi lần cô giặt quần áo ở giếng tập thể là các ông kiếm cớ nấn ná quanh đấy, vợ kêu rát họng mới chịu đi về. VA tuy còn nhỏ mà cũng đã phải ngẩn ngơ rồi, sau này cũng hay bị ám ảnh bởi các cô ngực to. Chồng cô liệt sĩ đã vài năm có giấy báo, cô yêu 1 chú khác chuẩn bị cưới, đúng ngày cưới thì ô chồng lù lù về với sẹo đầy người nhưng các bộ phận vẫn đầy đủ. CĐ đã phải dàn xếp mãi, cuối cùng cô xinh ấy lại về với chồng cũ.
  Ngày nay hết đói ăn rồi, CĐ đã trở thành hình thức, đôi khi là rách việc. Khi có 1 cuộc đi tham quan học tập nước ngoài CĐ đòi nhét mấy ô bà già sắp hưu đi chuyến dối già dù chẳng liên quan gì đến kỹ thuật C Nghệ, chiếm mất chỗ lẽ ra dành cho các kỹ sư trẻ triển vọng. Nhiều bộ phận thuộc nhà nước không đuổi việc nhân viên nhưng ở dạng chết lâm sàng, đồng lương chết đói thậm chí ko lương, CĐ im re.
  Còn 1 hiện tượng nữa đáng ngại là CA hóa, gia đình trị trong hệ thống công quyền. Nếu theo dõi báo chí sẽ thấy vài vị ở TA, KiểmS xuất thân từ CA, bằng cấp chuyên ngành rất kêu nhưng nguồn gốc thì không xịn. Ngành NH cũng vậy, chủ tịch HĐQT NH nông Nghiệp cũng xuất thân CA, người nhà hơi bị nhiều. 1 vị GĐ chi nhánh than luôn phải dành xuất ngoại giao cho người nhà các vị bên CA.
  Tương lai của CĐ VN chưa biết đi đến đâu sau TPP, nó sẽ phải cạnh tranh quần chúng với Đ lãnh đạo. Theo kinh nghiệm thời đảng dân chủ và đảng Xã hội, thì CĐ tương lai sẽ có hồn cốt CA.

  • ThônYênTrạch says:

   @bác VA, đọc com của bác như truyên “Chốn vắng” của nhà văn DTH vậy. Kính bác

   • Vĩnh An says:

    Chuyện hoàn toàn có thật, ô chồng trở về tên Huấn, cao to, cô vợ mê ly thì quên mất tên. Cái phần sau mới hấp dẫn khi 2 vợ chồng đoàn tụ và lũ trẻ con trong ktt tò mò đi rình xem chú bđ làm ăn ra răng. Thời chiến chuyện người chết đột ngột trở về ko phải là hiếm.
    Hồi anh trai đi bđ vào nam, ô cụ bắt đầu nghe đài “địch” xem có tên ô con trong danh sách bị bắt tù binh ko. Đài ta chỉ toàn tin chiến thắng thôi, với kinh nghiệm cựu binh thời Pháp, mỗi khi nghe tin thắng oanh liệt 1 trận nào đó, cụ nói ngay rằng chắc chết nhiều lắm và luôn lo lắng cho ô con cả. May là ô anh trở về nguyên miếng, chỉ bị sốt rét thê thảm.
    VA chưa đọc “chốn vắng”

    • ThônYênTrạch says:

     Trong “Chốn vắng” thì có cô Miên, anh bộ đội Bôn và chồng mới là Hoan. Trên mạng có bản pdf bác a.

 19. Hồng says:

  Không hy vọng gì cái công đoàn độc lập ở Vệ đâu .Dù cho có thành lập ra được công đoàn độc lập sau khi vào TPP thì cái tổ chức này cũng bị cài người của phe Nó ( tức phe ăn theo nói leo ) vào để phá hôi thôi .Vì mấy bỏn là chuyên gia xảo quyệt trình độ thượng thừa cài người ,phá hôi ,vì mấy các chú lao động Vệ bị nhồi từ ghế nhà trường nên chỉ biết ơn của Tiệc thôi.
  Cộng với chiêu dằn mặt dấu mặt ,gây áp lực gia đình ,con cái đi học …thì người lao động hay công đoàn độc lập vẫn chỉ là cánh tay nối dài của Tiệc ta thôi.
  Túm lại tình hình chẳng có gì sáng sủa mà vẫn chỉ Tối Sủa như vậy .Chỉ khi nào mà …..thì mới sáng sủa nhé .
  Chừng nào mà không còn chuyện dằn mặt , không còn chuyện lạm quyền công khai thì mới hy vọng .
  Sau cú đi Mỹ của anh Chọng , anh Quảng Phệ bệnh , anh Snake đi Mỹ ký kết hợp tác về bộ binh và hôm qua anh Ba và David ra thông báo đào tạo sỹ quan cho bộ binh thì xem ra anh Q.Phệ xong phim .Như vậy thì anh Snake có cơ hội và bộ binh có khả năng xoay trục không còn bám dính tư tưởng anh Pu và anh Tập.
  May ra là bộ binh thay đổi thật sự thì 5 đến 10 năm sau mới có cái công đoàn độc lập thật sự , còn bộ binh vũ như cẩn thì đừng mong là có cái công đoàn thật sự .

 20. Xôi Thịt says:

  Lão Cua rắc thính một phát, bao nhiêu chủ tịch công đoàn lộ mặt 😀 . Cũng vui mà chẳng ngạc nhiên lắm. Làm công đoàn dính dáng ăn nói viết lách nhiều. Dân HC khả năng này cao hơn mặt bằng nên lố nhố mấy vị chủ tịch cũng đáng 😛

  Công ty cũ của lão có gần 10 nghìn người mà cũng chẳng có công đoàn. Vài năm (hình như là 3) một lần, công ty đưa ra cái gọi là EPA (Employment Partnership Agreement) vài chục trang bao gồm các thỏa ước, điều khoản. Tất cả nhân viên cơ hữu (Permanent) được yêu cầu chọn đông ý (Yes) hay phản đối (No). Yes từ 70% trở lên, EPA sẽ có hiệu lực trong vòng 3 (???) năm tới còn Yes dưới 70% thì … chưa biết (chưa lần nào thấy dưới 70% 😀 ).

  Cứ mỗi đợt “bỏ phiếu” thông qua EPA, đi làm lại thấy trước cửa cty có mấy người cầm biển hô hào gia nhập công đoàn. Công đoàn ở đây là Communications Workers Union hay còn gọi là Communications Electrical Plumbers Union 😀 , nói chung bưu điện, thợ điện, thợ nước, IT, telecoms vì lý do lịch sử được gói chung vào 1 giỏ. Chắc tại ngày xưa mấy ông telecoms cũng chỉ đào hố chôn dây nên so với mấy bác thông cống cũng chẳng khác là bao 😀 . Ấn tượng về tác dụng của công đoàn từ hồi chưa vượt biên, lão cầm mấy tờ rơi cho mấy người kia tha cho đi rồi … ra đầu đường bỏ vào thùng rác 😀

 21. Đặng Hoàng Minh says:

  Đọc bài viết hay quá nên mình coppas về facebook để đọc chơi, không ngờ nhận được một cú điện thoại lạnh lùng : “Đề nghị anh gở ngay bài viết “công đoàn xuống không cần biết lý do”. huh hu hu, hoang mang quá,….

  • Hồng says:

   Thật vậy không ? Bài này mà cũng bị yêu cầu gở khỏi facebook ah ? Ghê thật .
   Ngay cả GS Tuấn viết 1 bài gì đó mà ông cũng bị cảnh cáo .Dân chủ thật thật là.

  • Xôi Thịt says:

   Lần tới bác nhớ viết đơn xin gửi bài trên FB, chắc sẽ ổn thôi 😀

  • Mười tạ says:

   UP số ĐT đó lên đây xem chơi 🙂

   Biết đâu đây là thuyết âm miu, hihi

 22. LeVan says:

  Bác Kua làm Chủ tịch công đoàn như thế , ức chế là phải rồi. Nếu lúc đó mà Viện trưởng là Ngọc Trinh hay Lý nhã Kỳ thi bác sẽ làm Chủ tịch muôn năm luôn nhỉ? Biết đâu giờ có nhiều entry hấp dẫn..
  Thực ra, ở VN lúc còn Dinh Độc lập thì cũng có Công đoàn độc lập rồi, sau này đổi thành Dinh Thống nhất nên Công đoàn cũng …thống nhất luôn..hehe

 23. tuệ minh says:

  hay hè,
  Có hơi hướng khẩu văn của Bọ Lập!

 24. PV-Nhân says:

  * Tại miền nam trước năm 1975. Từ năm lớp 6-9, học sinh học 2 giờ/tuần môn Công dân giáo dục. Năm lớp 9 được học về Luật lao động và Tổ Chức Nghiệp Đoàn ( tức là công đoàn). Lúc đó Sài Gòn đã có các nghiệp đoàn giáo chức, lao động, y tế…Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động miền nam Trần Quốc Bửu là một nhân vật quyền lực.
  Ở Mỹ, khá nhiều công đoàn nhưng thường nằm trong hai tổ chức công đoàn lớn nhất: AFL và CIO ( American Federation of Labor & Congress of Industrial Oganization ). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi căn bản của công nhân, công đoàn lại là một thế lực chính trị hậu thuẫn trong các cuộc bầu cử cấp tiểu bang và liên bang (…lobbying activities and electioneering at the state and federal level)…Chính TT Obama thắng thế một phần nhờ sự ủng hộ của công đoàn. Do vậy, công đoàn có ảnh hưởng tới chính phủ trong các chính sách về quyền cư trú ( immigrant rights), chính sách y tế và thương mại, kể cả thương mại toàn cầu (global trade)…
  * Hiệp định TPP có thể thành hiện thực sớm nhất là 2016, có khi 2017 sau bầu cử TT. Việc thành lập công đoàn tự do rất quan trọng. Tuy nhiên VN là nước độc đảng, kinh tế quốc doanh quá lớn nên vai trò của công đoàn mang tính hình thức, hoạt động như một hội tương trợ…Công đoàn tự do là thử thách quá lớn. VN có thể xin triển hạn thi hành từ 3 đến 5 năm…Dù gì chăng nữa, nếu thật sự muốn gia nhập TPP để phát triển đất nước, VN ngay từ bây giờ phải chặt đứt cái đuôi XHCN…Liệu họ có đủ ý chí, bản lãnh và hy sinh quyền lợi để làm điều này…Wait and see!!!

  • Thi Mai says:

   Lúc đó hình như gọi là môn ” Đức dục ” , anh PV – Nhân !

   • PV-Nhân says:

    * Thi Mai: Đức dục khác với CD giáo dục. Đức dục học thời tiểu học dậy về lễ nghĩa gia giáo hiếu đạo…. Lên trung học mới bắt đầu học CDGD, tức quyền lợi bổn phận công dân…

 25. TranVan says:

  Công đoàn mà dưới quyền của Chi cục trưởng loại như sau thì đất nước còn ỳ ạch … dài dài :

  http://nongnghiep.vn/toi-di-mua-ho-so-moi-thau-thong-thau-post147046.html

  • TranVan says:

   Chuyện tưỏng như đã cũ, đã qua, nhưng nay vẫn còn đây :

   “….
   – “Mày là thằng nào?”, vị lãnh đạo chi cục cất giọng hỏi.

   Bất ngờ trước hành vi “bặm trợn”, không phù hợp với tác phong công sở, PV vẫn nín nhịn trả lời:
   – “Dạ thưa, em là doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc sang mua hồ sơ thầu”.

   – “Chúng mày đi chợ hả?”, ông Hợp hắng giọng và quay sang bảo nhân viên
   – “Gọi cho tao 5 công an về đây”.

   http://nongnghiep.vn/toi-di-mua-ho-so-moi-thau-dan-xep-va-o-be-post146963.html

 26. TM says:

  Đọc bài của bác Cua mới thấy được sức mạnh của công đoàn trong một cơ quan “cổ trắng” như World Bank. Thường thì những nhà máy có đông công nhân “cổ xanh” mới có công đoàn, hay cơ quan chính phủ (public sector) mới có công đoàn, một điều hơi nực cười ở Mỹ.

  Công đoàn theo đúng nghĩa ngày xưa là tổ chức đấu tranh với chủ để bênh vực quyền lợi công nhân, đòi trả lương xứng đáng, cải thiện điều kiện làm việc, không được bóc lột sức lao động phụ nữ & trẻ em, phải chăm lo quyền lợi an sinh xã hội cho công nhân, v.v.

  Công đoàn có ý nghĩa nhất trong thời tư bản hoang dã thời cách mạng kỹ thuật. Họ tập hợp sức mạnh để tranh đấu với những ông chủ bóc lột, thương lượng mức lương xứng đáng, đòi hỏi bảo hiểm y tế, phép thường niên có lĩnh lương, quỹ hưu trí, v.v. . Những công nhân ở trong công đoàn thường lãnh lương cao hơn những nơi không có công đoàn. Chủ nhân thuê mướn thợ thuyền phải theo bảng giá đã thỏa thuận với công đoàn. Ngược lại người nào muốn vào làm việc phải gia nhập công đoàn, được cấp thẻ, chứ không thể tay mơ nhảy ngang vào. Những người thành viên công đoàn cũng được công đoàn đào tạo cho có tay nghề vững chải, nên cũng bảo đảm chất lượng cho chủ nhân.

  Vũ khí của công đoàn là đồng loạt đình công khiến nhà máy công xưởng ngưng trệ hoạt động. Chủ nhân mất thu hoạch và có khả năng khánh tận. Phần công nhân cũng bị thiệt thòi khi đình công vì không được trả lương, nhưng công đoàn sẽ trích quỹ thu được từ đoàn phí để hỗ trợ công nhân đình công. Họ cũng rất “dữ” và sẵn sàng “đập thẳng cánh” những thợ tay mơ ở ngoài do chủ mướn vào làm việc tạm để thay thế công nhân đình công.

  Đó là chuyện ngày xưa. Thời 1970 ở Mỹ có trên 30% công nhân trong các xí nghiệp là thành viên công đoàn, và độ 10% công nhân viên chức nằm trong công đoàn. Ngày nay con số đảo ngược lại: chỉ độ 7% công nhân xí nghiệp nằm trong công đoàn, ngược lại hơn 30% công nhân viên chức có công đoàn. Ngày nay chủ nghĩa tư bản bóc lột đã dần cải thiện sau bao đợt tranh đấu, các “boss” công đoàn cũng phạm nhiều lỗi tham nhũng, hủ hóa, lạm quyền, v.v. Ngày nay điều kiện làm việc đã cải thiện rất nhiều: nhà máy thoáng mát, hợp vệ sinh, có trạm y tế săn sóc sức khỏe, có nhà trẻ gửi con, giờ làm việc nhất định, nếu làm thêm được lãnh lương cao 150% hay 200%, v.v. Chủ nhân ngày nay cũng đã có vũ khí thương lượng với công nhân: muốn cạnh tranh với kinh tế toàn cầu thì phải giữ giá sản phẩm thấp, không thể tăng lương chất ngất mãi được. Nếu công nhân không chịu thì chủ sẽ đóng cửa nhà máy ở Mỹ, dọn sang những xứ lao động rẻ để sản xuất, và thực sự họ đã làm như vậy tại rất nhiều nơi.

  Thật ra đình công tập thể là chuyện cực chẳng đã tại Mỹ. Ở Mỹ ít có những trận đình công qui mô đến tê liệt sinh hoạt của cả một vùng. Đình công trong dịch vụ công cộng như chuyên chở, dọn rác, chăm sóc bệnh nhân, v.v. là ảnh hưởng nhiều nhất đến đời sống dân chúng tại những thành phố lớn. Tuy nhiên có vài lần báo chí rầm rộ loan tin nhắn nhủ người dân hãy tự lo tìm phương tiện đi làm vào ngày thứ hai vì sẽ có đình công, xe buýt xe điện sẽ không chạy, thì đến 12g giờ đêm chủ nhật hai bên bắt tay nhau ký kết hợp đồng mới. Hết chuyện!

  Bạn tôi ở Pháp thì bảo dân Tây thích mè nheo đòi đình công lắm. Mùa nào cũng có nghiệp đoàn nào đó đe dọa đình công vì lý do nào đó.

  Công đoàn của các bác Cua, HT1, Mongun, VT, là một dạng câu lạc bộ lo về quan hôn tương tế, không phải loại công đoàn bênh vực công nhân tranh đấu “một mất một còn” với chủ nhân, nên gọi là công đoàn cũng lạ.

  • VT says:

   @”Công đoàn của các bác Cua, HT1, Mongun, VT, là một dạng câu lạc bộ lo về quan hôn tương tế…” ( TM) nhưng ở Việt nam người ta gọi đó là Công đoàn chị TM ạ .
   Thực ra hồi đó còn có việc mà làm ,chi pí của CĐ do ngâ sách nhà nước trả , các quyền lợi bao cấp do nhà nước chi nên thủ trưởng khó can thiệp . Bây giờ chế độ ” một thủ trưởng – tất cả các loại thu nhập hay chi phí đều phải tập trung về tài khoản đơn vị mà thủ trưởng là chủ tài khoản nên nếu CĐ không cầm chắc ‘con tự do ” thì khó có cách nào rút tiền ra được “.Phú quí giật lùi” là vậy

 27. Dân Thường says:

  Hỏi các bác vài câu
  chuyện cầm cu vạch bướm
  đã thuộc thời xa vắng
  hay vẫn còn lên hương?
  chuyện chỉ ở địa phương
  với công đoàn cơ sở
  hay đến tận trung ương
  củng một phường liệt truyện?
  ngay trong bộ chính trị
  có bà Phóng bà Ngân
  thêm giáo sư Thiện Nhân
  học gì nhiều cho phí!
  Thế Cua mà ứng cử
  chắc sẽ lắm điều vui
  kể bài học “Đoàn Kết”
  cho mọi người nghe chơi…

 28. vangta says:

  Trong thực tế nhiều người chưa hiểu Công Đoàn là cái hội gì ?Thế mới có những ông sếp lớn nói Công Đoàn và Đoàn Thanh Niên là một thôi ,ha ha .
  Còn bên bọn giãy chết Công Đoàn là tổ chức đấu tranh quyền lợi cho công nhân nói chung ,hay còn gọi là cho những người làm việc .Cảnh Sát cũng có Công Đoàn của CS ,Quân Đội có CĐ của QĐ ,Công Chức cũng có CĐ của Công Chức …Và dĩ nhiên giới chủ cũng có CĐ của Chủ .Tôi ko biết các nước khác thé nào tôi ko rõ ,nhưng trong các nhà máy ,hãng xưởng của HL có như sau .
  Onderneming Raad (OR) (tiếng Việt gọi là gì tôi ko biết) đây là hội do công nhân bầu lên và sẽ đàm phán với chủ khi cần thiết .Chủ có muốn tăng ca ,làm thêm thì phải được sự động ý của OR còn ko đành chịu .Những người tham gia OR hoàn toàn tự nguyện và mỗi phân xưởng sẽ có một người do công nhân bầu ra ,có thể là một thành viên của Công Đoàn .Còn CĐ ko có như trong nhà máy hay hãng xưởng như bên VN mà do người nào đó tự nguyện tham gia tổ chức CĐ HL Federatie Nederlandse Vakbeweging (FNV)(Tổng CĐ HL)vẫn làm như công nhân bình thường có gì xảy là ông/bà ấy báo cho FNV khu vực đàm phán được thì được ko được thì kêu gọi đình công .
  Còn chuyện thăm người công nhân bị ốm(bịnh) hay đẻ đái gì đó thì có hội Personeelvereniging tức liên hội công nhân .Hội viên hầu hết đều tham gia đóng 3eur/tháng họ tổ chức đi chơi ,liên hoan cả 4 lần trong năm nếu thiếu tiền chủ bù .Đây tức cái gọi là Công Đoàn của VN đó .CĐ VN thực ra mà nói chẳng hề bênh vực hay đấu tranh cho quyền lợi của công nhân .Đúng là một tổ chức thừa .

 29. thimai says:

  thimai có đứa em trai bên nhà làm chủ tịch công đoàn . Chẳng biết là chức gì nhưng nghe từ chủ tịch rất oách nên thimai tự hào về nó lắm , đi đâu cũng khoe . Nay nhờ bác Hiệu Minh mà biết được đó chỉ là người cầm…

  Có 1 nghịch lý là phần lớn những người đại diện công đoàn không đại diện cho tầng lớp công nhân, không nói lên tiếng nói của những kẻ bé cổ thấp họng . Bởi công đoàn còn những việc khẩn cấp hơn như thăm đẻ, lo cho các chị muộn kinh như bác Hiệu Minh đã liệt.

  Ở nước Đức , vì công đoàn luôn là tổ chức chống đối lại công ty, các bác này rỗi hơi nên thường xúi giục nhân viên đình công biểu tình . Tất nhiên , phần lớn sau những cuộc đình công nhiều ngày, sẽ có tăng lương hay giảm giờ làm. Nhưng tổn thất cho công ty cũng nhiều vô kể.

  Nếu các bạn đến Đức 1 ngày hãng Lufthansa dình công, bạn bị kẹt cứng giữa rối loạn sân bay, hay mệt mỏi đợi tàu cả nửa ngày trời trong cái lạnh cắt da cắt thịt, có khi lá thư bạn gửi trong nước cả tuần sau mới tới , thì cũng thấy công đoàn rách việc đến thế nào.

  Nên đôi khi , công đoàn chỉ biết thăm đẻ, cúng điếu cũng hay các bác nhỉ?

 30. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi cũng xin phép cùng các bác ôn vài kỷ niệm về hoạt động Công Đoàn. Cũng như TC, bác VT, bác Mongun, bác HT tôi cũng có hai năm làm công đoàn.
  Theo tôi, ngoài chuyện các công việc phân chia cơm áo gạo tiền, phụ tùng xe đạp, tổ chức thăm nom đẻ, ốm, vui chơi du lịch thì hoạt động CĐ ở VN trước kia còn có hai vấn đề trọng tâm liên quan chặt chẽ đến LỢI QUYỀN hiện tại và trong tương lai vậy nên rất gay cấn.

  Những năm đầu 80 tôi đã có dịp tham dự. Sau này có thể khác nhưng lúc đó thật là kinh hoàng.
  Việc thứ nhất là họp, thảo luận góp ý kiến cho Thủ trưởng trong việc tăng lương cho cán bộ. Tôi đã một lần chủ trì một cuộc họp loại này và ấn tượng kinh hoàng còn lưu lại cả đời.

  Việc thứ hai là xét thảo luận và góp ý kiến cho Chi bộ Đảng cơ sở về các Đối tượng Đảng mà Chi bộ dự kiến kết nạp.
  Thực ra thì сác cuộc họp CĐ ở VN thời kỳ đầu sau 1954 có lẽ còn ảnh hưởng của các Tòa án đồng chí (Товарищеский суд) theo kiểu LX.

  Hoạt động trong tổ chức CĐ kể cả dưới cái nhìn và cách mô tả “hận thù giai cấp lãnh đạo” như TC thì cũng vẫn rất có ích. Về phương diện học cách đối nhân xử thế. Ít nhất là cảm nhận của riêng tôi.
  Tôi không hiểu tại sao TC lại không vận động TSKH Hải “dớ” một GS Phetology thực thụ đáng mến làm CĐ thay mình.

  Tôi tin rằng với việc vào TPP hoạt động CĐ ở VN sẽ có sự thay đổi cơ bản về chất. Hy vọng Việt Nam ngày nào đó sẽ có một vườn hoa CĐ độc lập đóng vai trò đúng nghĩa của mình.
  Chắc chắn rỗi sẽ lại có những nhà hoạt động CĐ như ông Tôn Đức Thắng. Nhà hoạt động CĐ đầu tiên của VN.

  “Năm 1912, ông tham gia tổ chức công nhân bãi công đòi quyền lợi, vì vậy bị sa thải. Năm 1920, ông về nước, xây dựng cơ sở công hội (tiền thân của Công đoàn Việt Nam), vận động công nhân đấu tranh, tiêu biểu là cuộc bãi công của công nhân Ba Son từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1925”.
  Và không có các nhà hoạt động CĐ với ngôn ngữ và phong cách “God Father” Annamite như Tổng Cua.

 31. Mười tạ says:

  Ở đây, khi nói đến công đoàn độc lập, người ta hiển nhiên cho rằng: ĐCS ko muốn có công đoàn độc lập. Tất nhiên rồi, những thứ như quyền lực, người đẹp, … chẳng ai muốn tự nguyện chia sẻ cả.

  Nhung nếu nhìn về phía người lao động nói chung, họ đã thực sự muốn có một công đoàn cho mình chưa? Câu trả lời là chưa, đa số là chưa trong những môi trường mà Mta biết. Cho nên, người phụ trách công đoàn cơ sở thì ăn lương của chủ nhà máy, phụ trách cao hơn thì ăn lương chính quyền, dù trong đó có phần đoàn phí mát người lao động đóng góp. Ăn cây nào thì rào cây ấy thôi.

  Nước Mỹ là tay trùm dân chủ, nên chỉ ngán những anh độc tài thôi, điều kiện phải có công đoàn độc lập là có lợi cho người lao động, và cũng có lợi cho Mỹ – buộc các nhà nước độc tài phải chia sẻ quyền lực.

  • Xôi Thịt says:

   Nhung nếu nhìn về phía người lao động nói chung, họ đã thực sự muốn có một công đoàn cho mình chưa? Câu trả lời là chưa, đa số là chưa trong những môi trường mà Mta biết.

   Không biết đến sự tồn tại cũng như lợi ích của công đoàn độc lập thì khó nói được là cần nó hay không.

   Công đoàn độc lập chưa chắc huỵch phát ngay đã bảo vệ quyền lợi người lao động tốt hơn công đoàn của đảng (phụ thuộc nhiều yếu tố) nhưng ít ra nó cho người lao động thêm lựa chọn và khiến cái “công đoàn đương nhiên” phải xem lại mình. Tương tự, một đảng đối lập ở Việt Nam giờ cũng chẳng làm được gì mấy nhưng ít ra đcs cũng đỡ tác oai tác quái hơn 1 chút và như vậy là có tác động tích cực rồi. Chuyển biến về bản chất cần thay đổi nhận thức. Thay đổi nhận thức cần giáo dục và nhiều thứ khác nữa.

   Tất cả cần thời gian, dấn thân và hy sinh. Những thứ ấy lão chẳng có nên chỉ nói mồm và hô hào thôi 😉

   • Mười tạ says:

    OK cụ, cũng như tình hình Hang ta, ko có cụ Dove và đồng bọn (mình cụ VA chứ mấy) thì cũng chán mớ đời nhỉ 🙂

    • Xôi Thịt says:

     Bác Đô còn đệ ruột nữa, lão Tấn không tính à? 😀

    • Mười tạ says:

     Đệ tử làm Patê gan ngỗng hả? Ko tính, vì khi cần cứu sư phụ thì chạy đâu mất tiêu 🙂

    • Vĩnh An says:

     Chào Tấn, VA đã và sẽ luôn gọi “Tấn và các chiến hữu” trong bất kỳ trường hợp nào, nếu dùng từ “đồng bọn” thì VA sẽ cắt rứt lương tâm lắm 🙂

    • Mười tạ says:

     Ối ôi, chỉ là xài mấy từ cho có vẻ “bụi đời Chợ Lớn” thôi mà. Chúng ta đã qua thời giận hờn vu vơ rồi mà, TKO nhỉ 🙂

 32. Dân gian says:

  Chuyện thật như đùa: Câu chuyện công đoàn

  Ở một công ty X có hơn 2.000 lao động. Nhân tết trung thu năm 2009, công đoàn công ty có tặng quà cho mỗi đoàn viên công đoàn 01 cặp bánh nướng trị giá 30.000đ (bằng tiền). Giám đốc công ty trích quỹ tặng thêm cho CNLĐ 01 cặp bánh hữu nghị giá trị trên thị trường bán lẻ là 100.000đồng/cặp. Do mua hợp đồng một lô hàng lớn nên công ty bánh kẹo Hữu Nghị chiết khấu cho đơn vị 29%, chỉ còn 71.000đ/cặp. Bánh đã được đưa về tận tay công nhân. Mọi người đều vui nhưng có một số ít không vui đề nghị với công đoàn yêu cầu giám đốc thanh toán nốt 29.000đ còn lại (vì nói bánh 100.000đ).
  Lời bình:
  Giá bánh bán lẻ và giá bán buôn với số lượng lớn rất khác nhau nhằm khuyến khích người mua nhiều, mua trực tiếp không qua các khâu trung gian. Tiền thuộc quỹ của giám đốc chứ không phải quỹ của công đoàn. Việc làm của giám đốc là rất đáng hoan nghênh. ý kiến đoàn viên là không đúng, không nên.
  Công đoàn là tổ chức chính trị xã hội rộng lớn của những người lao động nên trong tổ chức đó không phải mọi suy nghĩ , mọi tư tưởng là đồng nhất. Ban chấp hành công đoàn cơ sở và cán bộ công đoàn từ tổ trở lên có nhiệm vụ giải thích, thuyết phục, giáo dục động viên để mọi người cùng tiến bộ.

  http://sct.haiduong.gov.vn/News/content/viewer.html?a=2179&z=232

 33. Hoàng cương says:

  (Mười tạ gãi trúng chỗ ngứa hi hi )

  Thơ làm cho riêng anh
  Trong cơn say phiền muộn
  Vần thơ nào cho em
  Đang cơn ghen đầy mắt
  Lời nào dành cho nhau
  Trong nức nở ngẹn ngào
  Mình nhìn sâu mắt nhau
  Tay trong tay sám hối
  Và lắng nghe tim nhau
  Dục dã mùa xuân về …

  • Mười tạ says:

   Hừm, ý tứ mượt mà, lời thơ ko có mùi cơ bắp, lông lá linh tinh, hiệu quả hơn phong thủy là cái chắc, hehe.

  • Kinh Bắc says:

   Nhà thơ HC ơi, có lẽ phải là “Giục giã” không ạ

   • Vĩnh An says:

    Phong ba bão táp ko bằng ngữ pháp VN.
    Có mẹo nhỏ khi gặp từ, cụm từ nào đó mà mình không tự tin rằng nó chuẩn thì copy nó rồi mở 1 tab mới past vào thanh địa chỉ, google chrome sẽ tự động hiện ra vài dòng, hãy chọn 1 rồi cầu Chúa.
    Ví dụ: past dục dã vào sẽ ra 3 dòng: dục dã – đục đá – dục dã hay giục giã
    Đối với các từ nước ngoài cũng vậy.
    Từ mai ông nào viết sai chính tả đề nghị phạt … thay bàn phím khác 😀

   • Hoàng cương says:

    thú thật ,tôi không biết trả lời bác Kinh Bắc ra răng 🙂

    • Kinh Bắc says:

     Thưa hai bác VA and HC, nhà em còn trẻ và chỉ được học sách giáo khoa sau cải cách nên thực sự là hầu như chưa gặp được từ “Dục dã” như nhà em đã thắc mắc ở trên.

     Vì chưa gặp nên mới muốn nhờ các cụ cao nhân ở đây chỉ giáo để mở rộng kiến thức chứ hoàn toàn không có ý gì khác, Chứ nhà em cũng thử tìm trên bác Gúc nhưng không thấy, chỉ thấy mấy từ trong truyện bên anh tàu mà thôi

     Nếu đây chỉ là ý tứ trong bài thơ thì nhà em hết băn khoăn ạ

    • Hoàng cương says:

     🙂

    • ThônYênTrạch says:

     Kính các bác, trong từ điển tiếng việt (hoàng phê chủ biên, in lần 2, tháng 5 2011 nxb Đà Nẵng) có định nghĩa “giục giã” đg. Giục liên tiếp “(…) Nó vừa đặt lưng xuống, chưa kịp nhắm mắt thì gà ở ngoài chuồng đã giục giã gáy sáng.” (Lưu Trọng Lư; 5).. Hối thúc, thúc giục. (Trích trang 633). Kính.

    • Mười tạ says:

     Thơ HC thì phải dùng từ điển Vũ Chất mới hiểu 🙂
     Mà nói chung thì thiếu tính đảng mà thừa tính “dục”, hehe

    • Kinh Bắc says:

     Xin kính trưởng lão Thôn Yên Trạch một ly

  • Hoàng cương says:

   Nhớ Thu Xưa .
   Ngẩn ngơ nghe ai gọi
   Màu áo xưa trở về
   Nom người sang chảnh lắm
   Ngỡ ngàng nhìn trời cao
   Gió lùa vàng trải thảm
   Quyện sắc màu vàng thu

   • Dân gian says:

    Còn thu nay, mưa như trút
    Lũ lụt, lũ ống ở Quảng Ninh, nhiều người chết, mất tích
    Ngẩn ngơ, thẫn thờ trước màu đen kịt, than trôi.
    Mẹ ơi, em ơi, cha ơi! Ai dám chảnh, dám sang bây giờ?
    Nhìn trời cao, đầy lo âu, mây vẫn bay đầy trời, mai lại mưa nữa?
    Trời ơi, sao dã man vậy?

    • Hoàng cương says:

     (Hình như Cụ Nguyễn Du từng than)

     Đã mang cái nghiệp vào thân
     Thì đừng có trách trời gần trời xa
     ……………..

 34. nguoiquaduong says:

  http://vi.rfi.fr/viet-nam/20150728-bien-dong-vi-sao-bac-kinh-lai-so-phan-quyet-cua-toa-an-quoc-te/
  “…Bất chấp các tuyên bố lập trường của Trung Quốc, ngày 21/07 vừa qua, trong một phát biểu được đánh giá là rất quan trọng vì thể hiện thái độ can dự tích cực của Mỹ vào hồ sơ Biển Đông, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách châu Á Daniel Russel đã cho rằng nếu Tòa án La Haye tuyên bố có thẩm quyền thụ lý vụ kiện của Philippines, rồi sau đó ra phán quyết về vụ kiện, thì : « Cả Philippines lẫn Trung Quốc có nghĩa vụ tuân thủ tất cả các điều đã được quyết định… dù muốn hay không muốn »…………………………
  …Và đấy sẽ là trường hợp cho thấy rõ ý nghĩa quan trọng của tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel ngày 21/07 khi ông xác định rằng Hoa Kỳ « sẽ không trung lập khi nói đến việc tôn trọng luật pháp quốc tế », và sẵn sàng « hành động mạnh mẽ khi việc tuân thủ luật lệ được đặt ra ».” (Hết trích)

  ++++++++++++++++++++
  Thế mới biết, trong ct “Khát vọng đoàn tụ” (là một chương trình nghệ thuật lớn được tổ chức nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 được tổ chức tối hôm 27/7/2015 tại Hà Nội), khúc nhạc “Ca ngợi tổ quốc” của Trung cộng vang lên ngay khi CTN Trương Tấn Sang bước lên sân khấu để đọc diễn văn khai mạc đã khiến bất kỳ người dân VN nào khi xem xong đoạn phim này đều không thể nào quên được ông bạn”4 tốt 16 vàng” và càng không thể biết đây là sự “non tay” hay xuẩn ngốc của những ai đã dàn dựng? …
  Nhưng dù sao thì cũng “cám ơn” đài THVN đã làm cho người dân có sự cảnh giác cao độ trước những mưu toan xâm lược VN không ngơi nghỉ của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
  Và cũng mong giới lãnh đạo ĐCSVN sớm nắm bắt cơ hội trong vụ kiện ” Đường lưởi bò Trung Quốc” của Philippines để lấy lại những vùng biển đảo của Tổ Quốc đã bị Trung cộng chiếm đoạt bất hợp pháp bằng vũ lực

 35. Thanh Tam says:

  Chuyện vui đã cũ về hệ thống Chính trị XH , sưu tầm vào ” Công đoàn …. Liệt chuyện ” :
  Ở 1 lớp nọ đang dạy bài học chính trị về chủ đề: Đảng lãnh đạo, Chính phủ quản lý, quần chúng làm chủ. Thầy giảng đi giảng lại, 1 em học sinh mãi cũng không hiểu, không hình dung ra được. Em này đành phải về hỏi bố, vì biết bố mình là Đảng viên, bố chắc chắn phải biết. Ông bố lại giảng cho con. Cậu học sinh này mãi cũng không hiểu. Ông bố đành lấy ví dụ trong gia đình mình để giảng giải cho con.
  “Đây, tao ví dụ trong nhà ta, tao là Đảng, tao là cao nhất, tao làm chủ gia đình, tao lãnh đạo cả nhà. Mày hiểu chưa?”

  “Vâng, con hiểu bố là Đảng, bố lại là Đảng viên nữa, con hiểu Đảng lãnh đạo rồi. Thế Chính phủ quán lý, nhân dân làm chủ, trong nhà ta, ai là Chình phủ, ai là dân thường hả bố?”

  Ông bố trả lời: “Mẹ mày là Chính phủ. Mẹ mày làm Bộ trưởng bộ Tài chính, tao có bao nhiêu lương về đều nộp cho mẹ mày để chi tiêu cho gia đình. Mẹ mày cùng là Bộ trưởng Bộ Thương mại, mua bán gì là mẹ mày lo. Mẹ mày cúng là Bộ trưởng Bộ Y tế chăm sóc sức khoẻ cho cả nhà. Mẹ mày cũng là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, dạy dỗ chúng mày. Nghĩa là mẹ mày kiêm Bộ trưởng nhiểu bộ lắm, cho nên mẹ mày là Chính phủ, hiểu chưa con?”

  “Vâng, con hiểu rồi. Thế nhân dân là những ai hả bố?”

  Ông bố nói tiếp: “Nhân dân là bà mày, là mày. Nhân dân có tổ chức công đoàn để lo bảo vệ quyền lợi, để đoàn kết mọi người lại. Như bà mày ở trong nhà là công đoàn, bà mày lo đoàn kết mọi người trong nhà lại, giải quyết những việc phức tạp, rối rắm trong nhà, nhưng bây giờ Bà bị tai biến , lú lẫn rồi, nghĩa là Công đoàn già rồi, Còn mày là dân thường, vị trí của mày là thấp nhất trong nhà , mày phải chăm sóc Công đoàn . Hiểu chưa ? ”
  “Thế thì bây giờ con hiểu cả rồi ạ”.
  Một buổi tối , hai vợ chồng đi ngủ, Cậu con đi sinh hoạt thiếu nhi về muộn , thấy Bố mẹ đã lên giường ôm nhau nằm ngủ. Cậu bé vào nhà, đang đói bụng, lục mãi dưới bếp mà chẳng có gì ăn, mới chép miệng nói: “Đảng ôm Chính phủ trên giường, công đoàn Thì lú lẫn , bất động , ỉa đùn , dân thường đói meo!”
  Đúng là sự vận dụng rất sáng tạo bài học của cậu bé vào tình cảnh của cậu lúc bấy giờ.

 36. HỒ THƠM1 says:

  Đọc Công Đoàn liệt truyện của Lão Cua cứ như thật, và mới hay trong Hang cũng có vài cụ là…Nguyên Chủ tịch Công đoàn (Ngoài lão Cua còn có lão MongUn, cụ VT và…tui 🙂 ).

  Thời bao cấp tem phiếu ngày xưa, Công đoàn còn có thêm nhiệm vụ nặng nề là họp hành để phân phối lại mấy mét vải hoặc vài cái xăm lốp xe đạp… vì hai ba người được mua chung vài mét vải, hoặc hai người một cái lốp xe đạp, hay hai người được mua một cây bút…”Kim Tinh” nên nhiệm vụ của đồng chí Chủ tịch công đoàn phân phối sản phẩm cho công bằng và giữ cho được…”Con ngươi của mắt mình” tức sự đoàn kết, để không bị xem là…phân như cứt, là nhiệm vụ bất khả thi và rất nặng nề.

  Tui không làm chủ tịch công đoàn trong nhà nước. Chỉ mới gần chục năm trước thôi, vì mới tham gia cùng doanh nghiệp, chức giám đốc hay phó giám thì không có cửa nhưng vì…tuổi già sức yếu nên được ủn đít vào chức Chủ tịch Công đoàn.

  Nhận chức Chủ tịch CĐ xong, về khoe mụ Sư tử, mụ bĩu môi bảo, ông mà làm Công đoàn thì công nhân viên nó chết hết! Vì mụ suy ra từ nhà, hồi nào tới giờ, ở nhà mụ sai chi làm nấy, cho ăn thì ăn bảo bú thì bú, mụ bảo đi là đi, bảo thắng là thắng (tui làm tài xế cho mụ mà 🙂 ), chẳng ý kiến ý cò gì, không đấu tranh đòi hỏi gì ráo.

  Mà thật, được bầu làm chủ tịch Công đoàn xong là được đi họp…công đoàn ở cấp trên. Công việc chính là đi thăm bệnh, thăm đẻ như lão Cua nói ( tiền thì kêu gọi đóng góp lương tháng), thỉnh thoảng đề xuất cho công nhân viên đi tham quan du lịch, nhưng lần nào giám đốc doanh nghiệp cũng chỉ cười hề hề nhưng chẳng nói gì, tui cũng chẳng dám…nói gì nữa, nhai đi nhai lại có khi rớt chức chủ tịch phải về vườn thì khốn 😥

  Đúng là Công đoàn của ta chỉ đi cầm cu cho thằng khác đái không sai, chỉ như cục thịt thừa, một tổ chức vô duyên vô vị như mấy chục tổ chức khác mà thôi.
  Mọi việc đã có Đảng và Nhà nước lo rồi, để cái Công đoàn cùng Mặt trận và các Hội Đoàn này chẳng biết để làm gì!?
  Chuyện…cầm cu cho thằng khác đái của Lão Cua vui nhưng chưa vui bằng Cụ Tét Ô-xi-Ớt (Ted Osius) đã phải véo vào mặt mình vì không tin nổi khi Cụ Lú nhà mềnh ngồi với Cụ Ba Rách Ô Ba ma ở Phòng bầu dục. Mà hai Cụ là 2 ông cựu thù nữa chứ lị…!!! 😛

 37. huyen says:

  Vệ ta dân chủ và tốt đẹp vạn lần bọn tư bản bốc lột mà , còn bọn tư bản thì bốc lột công nhân đến tận xương tủy .Nay ta lại phải thành lập công đoàn theo style bọn tư bản để bốc lột công nhân Vệ đến tận xương tủy thêm ah. Vậy công đoàn kiểu ta là tốt đẹp chăm lo đời sống và quyền lợi của nhân viên ,đấu tranh với gió để giành quyền lợi cho người lao động là điều lệ của công đoàn mà.
  Nói như anh Cua là “cầm cu cho thằng khác đái ” là bộ mặt thật của công đoàn ta . CT công đoàn mà không sợ sếp thì chính là công đoàn đoàn kết Ba Lan rồi, Bọn CĐ toàn ăn theo nói leo sếp .Khi tổng kết thành tích toàn ăn theo lập lại , toàn cướp tiền ,cướp công anh em để báo cáo thành tích cho sếp ,cho Công Đoàn thôi.
  Vào công đoàn chỉ tổ tốn tiền phí và tiền vận động .Cuối năm nó đưa lại 200 k và bảo tiền công đoàn cho , cho cái củ kẹt chứ mà cho .
  Anh Trương Đình Tuyển về hưu có nói lại chuyện 1 anh trong đoàn đi ký hiệp định với Mỹ để vào WTO .Nổ rằng ta phải đấu tranh căng thẳng với Mỹ ,cuối cùng Mỹ nhượng bộ.
  Anh Tuyển là sếp đoàn đàm phán thương mại VN ,nói rằng là cái anh kia nói như thế là chưa đúng : Là ta phải năn nỉ ngừời ta không đề cập đến chuyện công đoàn độc lập chứ làm gì có đấu tranh ,là chuyện chăm lo cho quyền lợi của người lao động của mình mà phải để người ta quan tâm là điều không hay rồi , là vì cái tổ chức công đoàn độc lập nó thật sự là tổ chức chăm lo quyền lợi của người lao động ,chứ không phải tổ chức lo chuyện cưới hỏi ,ốm đau và kể lể thành tích trùng lập.
  Gớm anh Tuyển về hưu rồi mới dám nói thằng ,nói thật như thế .
  q

 38. thongreo00 says:

  Trích facebook post của anh Trương Huy San (blogger Osin):

  Thật nực cười khi, chỉ khi chịu sức ép của “các nước tư bản”, “đảng của giai cấp công nhân” mới (có thể) thừa nhận các quyền căn bản của công nhân. Tôi đã từng nói với một nhân vật quan trọng trong Đoàn đàm phán TPP: “Anh nên nhớ, nếu đàm phán mà anh thua nghĩa là người dân Việt Nam thắng”.

  Anh THS không hay viết, nhưng khi đã hạ bút thì giòng nào đáng giá giòng đó.

  • Mười tạ says:

   Bái phục Osin! (lời GS.Tràn Hữu Dũng hơn 5 nam trước)

  • Dân gian says:

   Đảng thua là dân thắng. Đảng càng suy thoái, nước càng dân chủ. 😀

 39. Thanh Vũ says:

  Hi, Bác Cua, chắc là Lê Hải Khôi thay vì Phạm Ngọc Khôi???

 40. Dương Đường Bệ says:

  Vẫn biết rằng chỉ “cầm cu cho thằng khác đái” thế nhưng không đâu như ở VN, đi đâu cũng có nhà nghỉ, khách sản mang tên công đoàn. Đến khu nghỉ mát nào cũng có khách sạn công đoàn. Nhưng nói xin lỗi chứ nó thường xập xệ như chính cái tên nó mang. Vậy thì CÓ NÓ ĐỂ LÀM GÌ??????

 41. Mongun says:

  Tôi cũng có một nhiệm kỳ làm chủ tịch tổ chức “cầm con tự do” cho thằng khác, công việc thì chẳng có gì bận thêm đáng kể, nhưng có một việc tôi vẫn nhớ hồi đó Công Đoàn Đoàn Kết đang lật đổ chính quyền ở Ba Lan, vì làm chủ tịch, nên tôi được mời đi nghe thời sự về chuyện này để về kể lại cho bà con nghe. Vốn không ưa gì mấy anh trong chi bộ, nên khi về kể lại, tôi có ‘thêm mắm thêm muối” để nói xấu chế độ, nên anh bí thư có vẻ không bằng lòng, vì vậy đến khóa sau tôi xin rút được chi bộ OK ngay.

 42. BA SY says:

  Viện hàn lâm đã làm được bột nghệ rồi đấy

 43. Xôi Thịt says:

  Hồi đó có anh Nguyễn Hồng Quang (IFI) làm PCT, cùng thời du học với PTT Vũ Đức Đam bên Bỉ, hai anh em cũng cố gắng cải tổ Công đoàn cho bớt chuyện cầm cu..

  Lão Cua viết thế này đọc lướt cứ ngỡ hai anh em đây là anh Q và anh Đ 😛 . Nên chăng đảo anh Đ lên trước kiểu như

  Hồi đó có bạn cùng thời du học bên Bỉ với PTT VĐĐ là anh NHQ (IFI) làm PCT, hai anh em … cầm cu

  thì rõ hơn chăng? 😉

  • Mười tạ says:

   Chắc tác giả vừa mổ iPhone, vừa bồi hồi chuyện xưa 🙂

 44. nguyenson says:

  Thời đại hoà nhập toàn cầu nên các tổ chức ở VN ta cũng “hoà nhâp”thành một khối để Lãnh đạo toàn diên và triệt để….Thì đến ngay cả tự do tín ngưỡng tương lai gần có thể cũng có dạng Công Đoàn….Khà khà…

 45. VT says:

  Mình cũng từng làm CT CĐ dăm năm
  Giữa những năm 80 , Sài gòn có phong trào ” 3 lợi ích ” rất mạnh , một hình thức phá rào để cứu mình . Cơ quan mình nằm ở trung tâm thành phố nơi duy nhất tổ chức các trận thi đấu thể thao , ca nhạc ngoài trời …nên tiền thu được từ thuê mướn mặt bằng , giữ xe , bán giải khát …cũng khá . Dĩ nhiên số tiền thu này phải đứng danh nghĩa Công đoàn thì mới chia nhau được và không phải nộp thuế , ngân sách .
  Là CT CĐ nhưng mình không vất vả như lão Cua . Cơ quan chỉ có hơn chục người , lại có chị thư ký lưu dụng từ chế độ cũ khá chuyên nghiệp nên mọi việc chi thu mình giao cho chị hết .Cuối tháng chỉ việc kết toán sổ ,bàn với xếp tỷ lệ chia và quỹ tồn để chi việc chung : hiếu , hỉ , đau ốm …sau đó là cứ vậy đã có thư ký làm . Mình chỉ việc làm chuyên môn ,còn thời gian chơi thể thao và tán gái .Các khoản nhu yếu phẩm thì chị thư ký cứ việc chia trừ suất của CT vì chủ tịch hồi đó chưa vợ con ,gia đình ở ngoài Bắc ,toàn ăn cơm bụi nên được chia cũng không biết làm gì …Của đáng tội , có những thứ qui được ra tiền thì chị ấy qui giùm rồi đưa lại cho mình vì biết chủ tịch cũng khá tốn kém khoản tình phí …
  Các NV của đơn vị hầu hết là lưu dung nên họ rất ngại va chạm , gặp mình là người dám đấu tranh vì quyền lợi anh em lại vô tư nên năm nào cũng trúng CT dù xếp cũng không khoái lắm.
  Sau này mình lấy vợ , chuyển cơ quan , thỉnh thoảng về lại cơ quan cũ gặp lại Nv là họ thì thầm chuyện ăn chia nọ kia và so sánh với thời mình làm vì lúc này thu nhập ngoài luồng của cơ quan còn bộn hơn nhưng NV được chia không đáng kể . Mình bảo biết đâu , khi có vợ con , cơm áo gạo tiền réo gọi mình không vô tư được như cũ thì sao !!
  Dù gì cũng là kỷ niệm đẹp ..

 46. Mười tạ says:

  ĐƠN XIN THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN HANG CUA

  Cộng đồng blog vĩ đại
  Đọc lập- vui tươi-chém gió

  Kính gửi: TBT Hang và toàn thể còm sĩ, đọc sĩ, và những ai vo tình lạc vào Hang ta.

  Tính từ thuở lập Hang, nay đã lớn mạnh, với hơn 13tr thành viên. Do vậy nhiều vấn đề xung đột xãy ra. Ví như: TBT dọa spam một cách vô cớ; còm men lạc chủ đề; Ngà Voi văng … bức xúc đúng hay sai; cụ Dove đòi nhuận còm để mua cối đá leo lên cầu Nhật Tân nhưng đề nghị bị rơi vào im lặng đáng sợ,….

  Nhằm có một tổ chức phân quyền kiểm soát quyền lực tuyệt đối xuất TBT, đòng thời là kênh liên lạc tập trung giữa còm sĩ và tổng Hang, đáp ứng điều kiện vào TPP, nay tôi kiến nghị Hang ta cần có Công đoàn.

  (Lưu ý: Đương kimTBT là cựu lãnh đạo công đoàn, nên chúng ta ko dễ hiện thực hoá ý tưởng này. Mong các còm sĩ đoàn kết, kiên trì).

  • TKO says:

   @ Bác Mười tạ:

   TKO tín nhiệm đề cử bác Mười Tạ mần Chủ tịch Công Đoàn Hang Cua vì bác Mười thường quan ngại và cực lực phản đối sự “độc quyền” của chủ Hang Cua.
   🙂
   ______

   P/s: Hỏi nhỏ: TKO đang có một ca khó nghĩ: nhân viên nữ P. kế toán đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi đơn phương nghỉ việc, từ chối việc cty mời lên giải quyết vụ việc, PTGĐ nổi giận ra QĐ sa thải, Chủ tịch công Đoàn cty không phản đối.

   Nữ nhân viên khiếu nại QĐ sa thải và đòi bồi thường 2 tháng lương ++ cho đến thời điểm này.
   Giải quyết mần sao đây bác Mười ơi??

 47. Xôi Thịt says:

  Lão có mấy lời về công đoàn cách đây mấy năm, mời các cụ tham khảo thêm 😀

 48. CD@3n says:

  “Sau hơn 20 ra khỏi biên chế, Viện CNTT bây giờ ở đâu, thương hiệu thế nào, hay vẫn còn công đoàn vạch bướm cầm cu thì mình chịu.” ( from entry)
  ———————–
  – Dạ, thư anh Cua, viện CNTT nay đã thành viện nằm trong viện Hàn Lâm KHCNVN “to đừng” rùi, anh ơi ! một cái ” thân xác cũ- may áo mới”, hàng năm tiêu khoảng trên dưới 3000 tỷ cho mọi thứ, đẻ ra những kết quả “con chuột”…còn Công Đùn ( chết quên : đoàn) thì vẫn như xưa : cầm con tự do…nhưng tự do bấy giời biến đổi gien, thành Đại Cục, to đùng, vật vã…”tắc” cả ngày ở khu Nghĩa Đô, trên đường mang tên cố chủ tịch tổng liên đoàn lao động VN- Hoàng Quốc Việt !

 49. CD@3n says:

  – t’aim không “liệt”, chỉ có “công” liệt !

 50. VT says:

  Tem !
  Gửi về NT cho TKO

  • Mười tạ says:

   Thôi rồi, đối thủ không ngừng tăng lên 🙂

   • Xôi Thịt says:

    Ngày trước trên TV có chiếu phim “Bộ sưu tập tem bị mất” của Ba Lan.

    Đồng chí TKO cẩn thận nhé 😀

    • Hoàng cương says:

     TKO ƠI ,CỐ LÊN

    • Mười tạ says:

     Hô hào xuông là ko hiệu quả đâu. Cố gắng làm thơ hay hon một tí may ra. Goodluck 🙂

    • TKO says:

     @ Đồng chí Xôi yên tâm:

     Bộ sưu tầm tem đặc biệt này TKO sẽ đem nộp cho Quỹ Công Đoàn Đoàn kết Hang Cua!
     🙂

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Cảm ơn bác HC đã động viên và mần nhiều nhiều thơ thẩn nhé.
     TKO “cố quá” giờ sắp thành “quá cố” ạ!
     🙂

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    Sự nghiệp giựt tem ở Hang Cua có vẻ ngày càng cam go và thử thách vì vậy TKO phải hết sức khôn ngoan “biện trứng” … rút lui từ vòng gửi xe, TKO sẽ không đi cướp tem nữa! Nộp hết cho Chủ tịch Công Đoàn HC rồi nghỉ khỏe!
    🙂

  • TKO says:

   @ Chào bác VT:

   Cảm ơn bác VT đã gửi tặng tem ra NT.

   P/s: TKO xem FB thấy hình bác VT + còm sĩ Hang Cua offline với bác Cua, Ku Luck ở SG rất vui, các bác trông tươi hẳn khi cùng Voi, SUV vào thăm rừng cao su của lão quân sư TC Bình và măm măm sầu riêng?

   • TC Bình says:

    Đã coi lén hình người ta còn…khoe. Lêu lêu mắc cỡ quá!!! 🙂

    • TKO says:

     Bác Cua bảo hội nhập Hang Cua là nên “chín danh” và bạch hóa thông tin mờ Lão quân sư. TKO xem hình thanh thiên bạch nhật à nha.

     Lão quân sư có xấu trai đâu mà sợ méc cỡ!
     🙂

    • Hoàng cương says:

     “chín danh” Ua chầu chầu ,nếu bác Tổng xuống Cần Thơ mình cũng được lên hình luôn đới

    • TC Bình says:

     Vấn đề là đứng trong bóng tối ngắm hình “giai đẹp” mà giai đẹp hổng được ngắm lại. Đau 🙂

%d bloggers like this: