Áo vải và tượng đồng

Tượng cụ Hồ trên đảo Cô Tô. Ảnh: HM

Tượng cụ Hồ trên đảo Cô Tô. Ảnh: HM

Mấy hôm nay Hà Nội trời mưa tầm tã, sáng mưa, chiều mưa, đêm rả rích, nhớ mùa thu 1969 ngày cụ Hồ ra đi, mưa cũng nhiều như vậy.

Tố Hữu viết bài thơ “Bác ơi” có lẽ từ đáy lòng “Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa//Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa.

Những người yêu cụ Hồ, tin tưởng vào chế độ trong sạch, hướng về tương lai tươi đẹp, từng trải qua những ngày tháng đó đều nhớ cảm xúc này, một cảm xúc thật của hàng triệu người Việt trong những ngày đau thương.

Cụ Hồ hiện lên trong thơ như một hình ảnh đẹp trong mắt người dân “Một đời thanh bạch, chẳng vàng son// Mong manh áo vải hồn muôn trượng// Hơn tượng đồng phơi những lối mòn

Khi đó câu thơ “Hơn tượng đồng phơi những lối mòn” bị đồn đại là chỉ trích cuộc cách mạng văn hóa xây quá nhiều tượng Mao Trạch Đông, nghe nói phía Trung Quốc đã phản ứng.

Sau nửa thập kỷ, du khách thăm Trung Quốc vẫn còn thấy nhiều nhiều tượng Mao Trạch Đông khắp thôn làng ngõ xóm, nhưng có lẽ sự kính trọng của dân chúng không còn như thuở được tô bằng lớp vàng son.

Suy cho cùng Tố Hữu rất có lý khi nhận ra “áo vải hồn muôn trượng” hơn “tượng đồng phơi những lối mòn”. Nếu biết thêm cuộc cách mạng nồi da nấu thịt đó đã giết oan uổng hàng chục triệu sinh mạng thì những bức tượng kia sẽ tàn lụi với thời gian, một ngày nào đó sẽ biến mất khỏi thế gian này như đã từng xảy ra với hàng ngàn bức tượng Lê Nin ở Đông Âu.

Mấy tháng qua tôi có dịp đi nhiều tỉnh từ Nam tới Bắc, từ miền Trung tới Tây Bắc xa xôi, ra tận đảo Cô Tô rồi Quan Lạn, đâu đâu cũng thấy tượng cụ Hồ, nhà thờ cụ Hồ. Ngay trong khu tượng đài Củ Chi, tại chính điện xây theo kiểu Hoa nhưng trong có tượng cụ Hồ to và choán hết cả gian nhà, hương khói nghi ngút.

Trước cửa tòa thị chính UBNDTP HCM từng có tượng cụ Hồ ngồi với  thiếu nhi nay được thay bằng cụ Hồ đứng. motive quen thuộc, vầng trán cao, tay giơ lên trời, trong khi tượng ngồi với thiếu nhi trông thân thiện và gần gũi với đời thường.

Dường như hàng trăm tượng cụ Hồ dựng khắp nơi chưa đủ, mới đây tỉnh Sơn La vừa ra Nghị quyết thông qua “Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng.” Trước đó Hà Giang, Tuyên Quang và nhiều tỉnh còn rất nghèo vẫn xây dựng tượng đài cụ Hồ hoành tráng.

TPO đưa tin hồi tháng 4 “Nhu cầu dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện vẫn rất lớn, ít nhất có thêm 58 đề xuất xin dựng tượng đài Bác trong thời gian tới. Tuy nhiên nhiều người lo ngại làn sóng dựng tượng tràn lan mà lại nhân bản từ một mẫu.”

Có nên dựng nhiều tượng đài Hồ Chí Minh như hiện nay? Số lượng hay chất lượng? Liệu những khu tượng đài giá hàng ngàn tỷ có thể thu hút khách du lịch, chưa kể kinh phí bảo trì không nhỏ, lẽ ra kinh phí đó cần dành cho giáo dục, y tế, người về hưu, người cần trợ cấp xã hội. Những câu hỏi mà các nhà lập kế hoạch cho cụ Hồ sống mãi bằng tượng đài nên nghĩ trước khi duyệt kinh phí.

Ảnh: HM

Ảnh: HM

Có lẽ nhiều người tin, nếu sống lại cụ Hồ sẽ không đồng ý để tượng của mình xây tràn lan như thế này, chưa kể tính thẩm mỹ của nhiều khu tượng đài đặt ra nhiều câu hỏi về tác giả có trình độ về kiến trúc đền đài hay không. Nơi duy nhất cụ đồng ý khi còn sống có tượng cụ trên đảo Cô Tô ngay sát biên giới Trung Quốc được coi là biểu tượng hải phận Việt Nam.

Hình ảnh cụ Hồ trong phần đông dân chúng là một người giản dị, sống có đạo đức và chẳng có chút gì cho riêng mình. Dù là tuyên truyền thì hãy để hình ảnh đẹp ấy sống mãi trong trái tim thế hệ sau.

Những người hay rao giảng trên bục về đạo đức Hồ Chí Minh không tham ô, trộm cắp, độc ác với đồng chí, thì Hồ Chí Minh sẽ muôn đời sống mãi mà không cần đến tượng đài và đền chùa, pha phí tiền bạc của người nghèo hay những câu khẩu hiệu giăng đầy giữa phố đông người.

Viết entry ngắn này đợi trời mưa tạnh để đi làm chứng minh thư cho cu Luck vì con đã 14 tuổi. Có lẽ con không hiểu cha nó ở vào tuổi con bây giờ từng rớt nước mắt khi nghe câu thơ “Mong manh áo vải hồn muôn trượng…” trên loa làng vào một ngày mưa tầm tã mùa thu 1969.

“Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” . Anh: Báo Tuyên Quang

Hôm nay lòng người viết bài này mưa vẫn rơi như thời tiết Hà Nội dù ngày buồn dân tộc ấy đã qua gần nửa thế kỷ, một phần thương người đi xa, một phần thấy áo vải đang được thay bằng những tượng đồng phơi những lối mòn.

HM. 4-8-2015

277 Responses to Áo vải và tượng đồng

 1. dqh says:

  Nợ đầm đìa mà chơi sang. Thật không thể tin nổi.

 2. Hiệu Minh says:

  Comment cho entry này sẽ đóng trong 1 giờ nữa. No further comment. Thanks.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ nào làm bài thơ chia tay Dove đi phát. Kiểu như

   Dove đã đi rồi sao Dove ơi
   Hang Cua nhộn nhịp, nắng xanh trờii
   Còm sỹ vui tươi như ngày hội
   Mơ Dove về thăm thấy Dove cười 🙂

 3. Hà Linh says:

  Chừ em nghĩ thế này, chúng ta đề nghị Sơn La thay cho ” suy tư” về tượng đài thì hãy nghĩ cách làm sao để:
  – Tất cả trẻ em đều có đủ nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, cấp 2, cấp 3 lành lặn, ấm áp về mùa đông, mát mẻ về mùa hè để đi học.
  – Có các nhà máy chế biến thực phẩm từ mận, đào..vvv để bà con sản xuất nhiều, có thu nhập tốt
  – Có phương án khai thác du lịch bền vững để tạo công ăn việc làm, thu nhấp cho bà con
  – Làm sao để không có những cảnh nghèo đói bần cùng triền miên…
  Có muốn lòng vui vui ngắm tượng thì cũng phải no bụng, phải ấm áp và phải có tiền mới đi chơi được…Đang đói, đang túng thiểu thì đi chơi cũng có gì vui…

  • Hà Linh says:

   à quên, qquan trọng nhát là chính phủ phải thay đổi cách quản lý Ngân sách, những chi tiêu Ngân sách phải có trưng cầu dân ý, phải dựa vào nhu cầu thực tế của người dân địa phương chứ không thể để các bác ngồi trong phòng máy lạnh múa bút vẽ ra mà tiêu tiền được.
   Hỏi ý nguyện người dân là phải có cả “quy trình”, và để người dân tự lựa chọn, những ý kiến phản đối phải được lắng nghe chứ không bị chụp mũ là phá đám là phản động.
   Các nước dân chủ khác cũng thế, họ dù còn kém VN vạn lần nhưng lại rất công khai về ngân sách, các dự án chi tiêu ngân sách đều phải có ý kiến của người dân.
   Cốt lõi của vấn đề chính là ở chỗ chính quyền quá tùy tiện với ngân sách. Nếu không giải quyết được vấn đề giám sát chi tiêu ngân sách thì câu chuyện này vốn đã dài sẽ còn dài mãi.

 4. Mongun says:

  Thông báo tuyển dụng
  Công ty PHATUDA có nhu cầu tuyển gấp 1.000 lao động phổ thông.
  Điều kiện:
  Tuổi: từ 18-60
  Sức khỏe: tốt
  Trình độ: biết quai búa
  Sau khi được tuyển dụng, sẽ có chuyên gia của các nước: Ba Lan, Hungary, Séc, Liên Xô cũ đào tạo và huấn luyện thêm.
  Địa chỉ đăng ký: Hang Cua
  Giám đốc PHATUDA đã ký

  • TYT says:

   Thưa ban lãnh đạo : Món này phải mời thêm chuyên gia 1 rắc nữa a. Họ cũng có khối kinh nghiệm a.

 5. Trần says:

  Tiết trời đang chuyển. Entry sắp chuyển làn. Thôi thì cố chấp vài dòng trước khi được gọi “sực phàn”. Sự đời nửa vời xem ra mãi mãi nửa vời hay sao? Thế giới có lúc nào ngưng cái gọi là đụng độ Nguyên nhân đưa đến đụng độ đâu phải ngày một ngày hai, lằn ranh lập trường gốc rễ cũng dầy mà cũng mong manh có là nguyên cớ trong một bối cảnh, thời điểm cụ thể nào đó để đụng độ xảy ra và do một phía khởi phát. Điều này kể ra cũng đáng được nhìn nhận cho thêm phần sâu xa? Không phải vô cớ! Nhớ entry trước có từ “kết nối”. Hẳn muôn sự ở đời có sự “kết nối”…..
  Cơm cái đã, xin được tạm ngừng.

 6. Brave Hoang says:

  Bài viết hay của lão Lãng:
  Một xã hội văn minh là một xã hội có nhiều di sản hoành tráng. Các công trình kiến trúc, là một phần của nền văn hóa vật thể, luôn là biểu tượng của trình độ phát triển xã hội. Hầu hết các di chỉ kiến trúc vĩ đại trên thế giới đều do các nền văn minh rực rỡ nhất kiến tạo ra.
  Việt Nam, cố nhiên cũng muốn chứng tỏ sự văn minh và thịnh vượng bằng các công trình hoành tráng. Điểm khác duy nhất, là dường như sự hoành tráng đang được nỗ lực tập trung vào những công trình mang nặng ý nghĩa tuyên truyền, tức là các tượng đài tưởng niệm các lãnh tụ cộng sản.
  Hồ Chí Minh là một lãnh tụ cộng sản với sự nghiệp để lại nhiều tranh cãi. Lý tưởng phát triển xã hội của ông ngày nay đã được lịch sử và chính những người kế tục ông gạt sang một bên lề vì tính ảo tưởng của nó. Nhiều người nói ông là một người luôn đề cao và tôn trọng nhân quyền, nhưng chế độ ông dựng ra và để lại đến ngày nay lại là một trong những thể chế độc tài có hạng. Có nhiều huyền tích về đức tính giản dị và tiết kiệm của ông, nhưng lăng mộ của ông tại quảng trường Ba Đình và quần thể kiến trúc lăng xung quanh lại là một trong những công trình tốn kém bậc nhất, với diện tích nhiều chục hecta ở vị trí đắc địa nhất thủ đô, cộng với chi phí duy trì nguyên một Bộ tư lệnh bảo vệ hàng năm, chi phí đều từ tiền đóng thuế. Không rõ ông giản dị tới mức nào khi còn sống, nhưng sự xa hoa của ông sau khi chết thì lại là một thực tiễn không thể chối bỏ.
  Tuần đầu tháng 8/2015, tràn ngập thông tin báo chí là hình ảnh khu vực Quảng Ninh và nhiều tỉnh Tây Bắc ngập trong bão lũ. Thiệt hại trực tiếp về vật chất là nhiều nghìn tỷ đồng, về con người tính đến nay cũng đã có nhiều chục người thiệt mạng. Nhiều khu vực dân cư vẫn chìm sâu trong bão lũ, nhiều ngôi nhà bị nhấn chìm dưới hàng mét bùn đất. Khó có thể nói thiệt hại về lâu dài sẽ là bao nhiêu, bởi ngoài các tổn hại trước mắt, còn cả về hậu quả khó ước tính về môi trường, khi bùn đất trong bão lũ chứa quặng than và rất nhiều kim loại nặng. Con số có thể là hàng chục nghìn tỷ để khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng và khắc phục hậu quả môi trường.
  Cũng trong những ngày đầu tháng 8/2015, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La thông qua nghị quyết xây dựng quần thể Quảng trường và tượng đài ông Hồ Chí Minh với kinh phí 1400 tỷ. Để phản bác các thông tin về dựng tượng ông Hồ tốn kém, ông Cầm Ngọc Minh, chủ tịch tỉnh Sơn La đăng đàn giải thích, tượng ông Hồ chỉ 200 tỷ thôi, còn lại là chi phí cho quần thể quảng trường. Giải thích của ông có vẻ hợp lý vì mỗi cái tượng mà chi tới 1400 tỷ quả thực quá nhiều. Nhưng ông kém sòng phẳng khi lờ đi thực tế rằng không dựng tượng ông Hồ thì chẳng ai cấp kinh phí cho ông làm quần thể quảng trường tới hơn nghìn tỷ như thế.
  Câu chuyện cuối cùng đặt ra là tiền sẽ tính từ đâu? Chẳng có vấn đề gì nếu Sơn La là một tỉnh giàu có như Singapore, tuy nhiên đây lại là một trong những khu vực nghèo nhất cả nước. Thu ngân sách toàn tỉnh Sơn La năm 2014 là 2680 tỷ đồng. So sánh con số ấy với dự án 1400 tỷ để làm quảng trường và tượng ông Hồ cho thấy lãnh đạo tỉnh này quả là những bậc thầy tiêu tiền thiện nghệ. Dự chi ngân sách tỉnh Sơn La năm 2015 đạt trên 9500 tỷ đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc Sơn La nhận được sự hỗ trợ cân đối ngân sách rất lớn từ Trung Ương. Điều đó đáng ra cần phải đặt lãnh đạo Sơn La trước một bài toán nặng về đạo đức: Mọi đồng tiền họ định chi ra, đều dựa trên sự cân đối hỗ trợ rất lớn từ tiền đóng thuế của người dân cả nước.
  Bỏ qua khả năng siêu hạng của lãnh đạo nhiều tỉnh và lãnh đạo Trung Ương Việt Nam về năng lực tiêu tiền. Hãy nói về ý nghĩa xã hội và dấu ấn thịnh vượng về quần thể tượng đài ông Hồ cũng như các dấu tích tượng đài của chế độ cộng sản trên khắp Việt Nam. Có thể nói càng những nơi nghèo thì lãnh đạo địa phương càng ấp ủ những dự án tượng đài hoành tráng. Thay vì dấu ấn kiến trúc văn minh đại diện cho sự thịnh vượng, người ta chỉ nhìn thấy ở đó những nguồn lực quốc gia mất hút trong lúc đất nước còn nghèo.
  Trong đám tang của ông Lý Quang Diệu, cha già lập quốc Singapore, một trong những đảo quốc ngày nay đã thành nơi thịnh vượng hàng đầu thế giới, ông Lý Hiển Long thủ tướng Singapore có nhắc đến điều này trong điếu văn: “Nếu có một ai đó đến Singapore và hỏi: Tượng đài ông Lý Quang Diệu ở đâu??? Người đó sẽ nhận được câu trả lời: “Hãy nhìn xung quanh bạn – LOOK AROUND YOU!!!”. Ông Lý Hiển Long và người dân Singapore có thể tự hào về điều này, toàn bộ những công trình hạ tầng, những thành tựu kinh tế và sự phồn thịnh rực rỡ ngày nay của đất nước Singapore chính là tượng đài rực rỡ nhất của ông Lý Quang Diệu, dù người Sing vẫn chưa đúc một bức tượng hay xây một quảng trường nào để tưởng niệm ông, dù họ có thể làm điều đó thật dễ dàng với GDP hơn 321 tỷ USD.
  Ông Hồ Chí Minh và các lãnh tụ cộng sản có vô số tượng đài, quảng trường và nguyên một quần thể Lăng nằm chính giữa Ba Đình để tưởng niệm về sự nghiệp của ông, nhưng nếu LOOK AROUND YOU khắp Việt Nam để nhìn vào thực trạng kinh tế đất nước, khi vẫn còn nằm trong top đáy của các nước trung bình, chất lượng cuộc sống và hệ thống an sinh xã hội cho người dân vào loại thấp nhất thế giới, tình trạng bất bình đẳng ngày một gia tăng trong lúc tham nhũng trở nên bất trị. Ông Hồ nếu quả thật là một người liêm khiết, yêu dân và ưa tiết kiệm, có lẽ khó có thể tự hào khi nhìn thấy những tượng đài ấy của mình và có lẽ phải ghê sợ với di sản mà ông để lại cho hậu thế hôm nay.

  • Xôi Thịt says:

   Bài này hay và chặt chẽ. Có điều lão thấy chưa nêu được gì mới.

   Chẳng cần dạy đĩ vén váy. Mấy ông chóp bu không phải ngu. Nếu thực sự có tâm, họ biết cách tiêu tiền như thế nào. Tuy nhiên đòi hỏi cái “tâm” ở đây thì lại hơi quá 😉 (có mỗi chi Quyết Tâm mà mỗi cái phí xe máy còn phải nói đi nói lại) mà nói đến cái “tâm” của mấy vị này thì cũng là thừa chăng 😉

  • Trần says:

   Thích bài viết này của ông Lãng. Trúng vấn đề, lại so sánh dễ hiểu. Nhẹ nhàng ‘vờn vờn’, dễ thấm khi dân tình dân trí đang phần diễn biến lên tầm cao mới. Cảm ơn BH đã cảm, đã chọn, đã dẫn một trong các bài hay.

   Nhân thể, nhờ chuyện khúc mắc này nọ trong việc bảo tồn căn nhà cụ Trần Huy Liệu ở đường PHChú, HN, mới biết hóa ra là có tiêu chuẩn đã thành văn bản dành cho các vị “tứ tử trụ”. Có nghĩa phàm là tứ tử, sẽ đều có đền thờ, tượng, quảng trường…(ông Giáp may được xét đặc cách; cụ Liệu, kể ra xét về kỹ thuật thuộc hàng ‘khai quốc công thần’ hơn hẳn bao ông tứ tử đời sau nhưng không là…tứ tử nên vẫn zia-rô). Thành ra khi biết cái vụ 271 tỉ kêu là xây miếu Khổng Tử ở Vĩnh Phú nhưng không biết thờ ai bị la quá trời thì vô cớ trộm nghĩ đã thế, để dành luôn cho ông nào đó tứ trụ gốc người Vĩnh Phú khỏi tốn kém thêm. Nhưng tra lại hình nhơ không có ông nào gốc Vĩnh Phú. Bí quá nghĩ liều, kỳ tới giá mà cơ cấu một ông Vĩnh Phú vào thì vừa đỡ lãng phí vừa cho nó công bằng vùng miền! Được thế không khéo trên cả tuyệt vời. Nghĩ đi rồi nghĩ lại, kệ lạc đề, ai đã thành danh tứ tử trình làng chớ dại mất danh mà mất tiêu chuẩn. Thật đáng khen ông N.V.A, biết điểm dừng, được cả 2 đằng! 😛

   Ps: Cụ Liệu là người vẽ ra chuyện Lê văn Tám có ‘di chúc’ lại cho đệ tử Phan Huy Lê là sau này phải cải chính vụ ấy đi. Sau bao năm cụ Liệu mất, ông đệ tử cứ tưởng đang cởi mở minh bạch hóa mới dám “công khai”. Khổ nỗi vừa nói ra bị la lối, thậm chí còn bị mấy ông cựu binh cuồng tín dọa, thành ra hổng nói tiếp.

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bức tượng ngoài đời càng to
  Thì
  Bức tượng trong lòng dân càng nhanh tan vỡ.

 8. CD@3n says:

  – xin cop/past đoạn nầy, một chuyện “thú vị nhiểu tập” để các bạn “thư dãn” trước đề tài “áo vải-tượng đồng” :

  “Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành là em trai ông Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, một phụ tá cao cấp của cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Bắc Kinh tin rằng gia đình họ Lệnh có liên quan tới các hoạt động tham nhũng quy mô lớn. Năm 2012, Lệnh Cốc – con trai ông Hoạch và bạn gái anh ta đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe hơi ở Bắc Kinh khi đang đi một chiếc Ferrari đỏ đắt tiền.

  Lệnh Kế Hoạch đã cố gắng che đậy vụ việc nhưng không thành. Chính sự cố này đã khiến ông trở thành mục tiêu điều tra và kết quả đã bị giáng chức và đối mặt với điều tra tham nhũng vào năm 2014. Người em trai Lệnh Hoàn Thành sau đó cũng đối mặt với nghi án kinh doanh bất hợp pháp.Ông Hoạch đang đối mặt với những cáo buộc tham nhũng. doanh nhân Lệnh Hoàn Thành có thể trở thành một trong những “người đào thoát tai hại nhất trong lịch sử Trung Quốc”.
  Theo các nguồn tin, Lệnh Hoàn Thành sở hữu một căn nhà trị giá 2,5 triệu USD dưới chân núi Sierra ở Nevada, California. Trong tháng 12 năm ngoái, có thông tin cho rằng ông Thành đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên đã khẳng định với tờ The Times rằng Lệnh Hoàn Thành đang ở Mỹ và có thể đang tìm cách xin tị nạn tại quốc gia này.
  Ông Thành được tin là đang sở hữu nhiều thông tin có thể gây thiệt hại cho chính phủ Trung Quốc, nhưng lại rất có lợi cho Mỹ. Do đó, theo cựu chuyên gia phân tích về vấn đề Trung Quốc của CIA Christopher Johnson, Trung Quốc đang rất muốn tóm được người đàn ông này.
  Nguồn tin của tờ The Times còn nói rằng em trai Lệnh Kế Hoạch còn có thể sở hữu những thông tin “đáng xấu hổ về các quan chức và cựu quan chức trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình”.
  Lệnh Hoàn Thành là một nhân vật rất thú vị. Theo bài viết được South China Morning Post (SCMP) đăng tải hồi tháng 12 năm ngoái, ông Thành làm nghề báo trước khi trở thành một doanh nhân thành đạt có tiếng tại Trung Quốc. Ông thường sử dụng bút danh để che giấu danh tính và quan hệ gia đình.

  Theo Business Insider, Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tới thăm Mỹ trong tháng 9 tới. Tuy nhiên, vấn đề liên quan tới Lệnh Hoàn Thành dường như đang làm quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng vì Mỹ đến nay vẫn từ chối yêu cầu dẫn độ của Bắc Kinh.
  Theo nhận định của chuyên gia Joshua Keating, ông Thành có thể rất hữu ích đối với tình báo Mỹ nếu ông đồng ý cung cấp các thông tin mật đang sở hữu cho họ.”
  ( nguồn : http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Em-trai-Lenh-Ke-Hoach-khien-My-vui-mung-Trung-Quoc-dung-ngoi-khong-yen-post160707.gd).

  ————————————–
  – trở lại chuyên entry, xây tượng tràn làn, tốn kém, rồi đưa “nhân dân” ra làm bình phong, che dấu ý định thật “mổ moi”, là chuyện bị la ó, phản đối, thậm chí nhận định : “một là khốn nạn- hai là thân kinh” ! có nên “focus” entry như vậy, rồi, “làm đơn xin…chuyên entry khác” ?!

 9. Dân gian says:

  Dựng tượng là để tuyên truyền
  Nhưng liền vào đó kiếm tiền ngon ơ
  Lòng tham quá lớn thành khờ
  Tuyên truyền bị phản, lộ đồ tham lam

  Tượng bác mà biết nói năng
  Thì “ban chỉ đạo” hàm rằng chẳng còn:
  “Bề ngoài thắp hương vái ông
  Nhưng ở trong bụng chỉ mong nhiều tiền”

 10. Hoàng cương says:

  Hang Cua đang cần chung tay lớn hơn ở các còm sĩ , mỗi người nên đi sâu vào cái “đang là ” . Mỗi người đang cần câu trả lời , tâm tư – hành động đã hài hòa tạo nên cuộc sống có ý nghĩa ,có hòa hợp xu hướng tiến bộ ?. Internet hỗ trợ cái nhìn rối rắm hay tích cực ,trí não ta còn chủ động ,độc lập được không , có còn đủ thiện tâm soi mình ra ánh sáng ,và trong mớ tài sản kiến thức tom góp lâu nay ,cái nào ngộ nhận , thử thách nào chưa vượt qua được , mọi thứ quanh ta còn giá trị ý nghĩa nữa không v.v

  Sống khiến ta đặt câu hỏi – tự ta phải trả lời – tâm yên tĩnh ,sẽ có câu trả lời .
  Không cần phải xới tung mọi thứ lên trong khi ta chưa biết mình đang tìm cái gì , cuộc đời ta chỉ là những điều dở dang ?
  Ta không nên khuấy động Hang Cua ồn ào thêm nữa ,điều mà ngoài kia đã dư thừa hay chúng ta quen với dư thừa hay chính ta đang hoang mang … Hãy để Hang Cua thanh bình , yên tĩnh cũng là thói quen tốt , mới là thương hiệu lâu bền ( Nụ cười là một thương hiệu vô giá mà tạo hóa ban cho ,không cần phải mua )

  • Brave Hoang says:

   Viết chi rứa bác? 😀

  • Xôi Thịt says:

   Mất ngủ, lão lại vác rượu ra uống à? 🍶 😛

   • Hoàng cương says:

    Rượu ngon nhưng vắng bạn hiền!
    Một mình tung hứng rót ra, đổ vào
    Đổ vào rồi tót trở ra
    Đôi khi buồn bực đổ cha vào mồm …

    • TKO says:

     Đấy đấy, thơ này mới là thơ!
     🙂

    • Hoàng cương says:

     TKO đừng có mà tưởng bở “cười chùa ” hoài như thế , mình cũng phải cho người khác cười chung nữa chứ ( vậy mới công bằng ,bình đẳng ,bác ái ..đã nêu trong tuyên ngôn độc lập nhá )

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương.

     Nụ cười không mất tiền mua
     Lựa thơ mà hát cho người cười chơi
     Ai không ưng, cứ nghỉ ngơi
     R kia không rót, tu luôn một lèo!
     🙂

     Không được nói lái nha!
     🙂

    • Vĩnh An says:

     Đồ vẫn ngon chẳng có ai cùng hưởng
     Chỉ một mình vất vưởng với gối chăn
     Nửa đêm thức giấc trong mộng mị
     Muốn cấu vất đi – cho đời hết lăn tăn
     😀

 11. Dân Thường says:

  Tượng đài Bác dựng muôn nơi
  đó là ý Đảng hay là lòng Dân?
  cơm có thịt triệu người mơ ước
  được đến trường bao trẻ thầm mong
  áo quần, cặp sách cho con
  biết bao bà Mẹ đêm đêm khóc thầm!
  còn ai vì Nước vì Dân?
  còn ai mong gặp Bác Hồ trong mơ?

 12. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Cám ơn HM đã viết bài cần viết này. Lịch sử VN thế kỷ 20 gắn chặt với ông HCM và các cuộc bàn thảo về ông chắc chắn sẽ còn tiếp diển trong cả thế kỷ 21.
  Trước hết là các thế hệ VN đang đã và sẽ còn soi vào ông để tìm câu trả lời người Việt Nam là ai trong thế giới giữa các dân tộc và VN rồi sẽ đi đâu về đâu?
  Tại sao tôi nghĩ như vậy? Bởi vì ông HCM là một người Việt Nam từ trong cốt lõi với mọi ưu và nhược điểm. Ông cũng là một trong số không nhiều các nhà chính trị Việt Nam thế kỷ 20 đã thành công trong việc phát huy cao độ các ưu điểm của dân tộc Việt Nam và rất tiếc là cả các…nhược điểm sẵn có.
  Có thể so sánh ông với các lãnh tụ cùng thời và khác thời của các dân tộc khác nhưng dễ hơn và đúng hơn là so sánh ông với các nhân vật lịch sử cùng thời và trong quá khứ của Việt Nam.
  Vì vậy tôi mong rằng tất cả những ai thực sự tôn trọng ông như một nhân vật lịch sử xin hãy cùng nhau tích cực giải thiêng cho ông để tất cả người Việt Nam có thể nhìn thấy ông như một con người như mọi con người Việt Nam khác.
  Chỉ khác là ông có những phẩm chất Việt có phần nổi trội hơn người bình thường và đã dũng cảm gánh trách nhiệm nặng nề hơn trước lịch sử.
  Chỉ có như vậy thì ông mới nhanh chóng được yên vị ở đúng vị trí của ông đáng có trong lịch sử Việt Nam và trong lòng dân tộc Việt Nam. Việc này đáng làm hơn gấp bội việc xây dựng những tượng đài tốn kém và vô bổ. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.
  Chào các bác HC. Cám ơn HM đã viết bài cần viết này. Lịch sử VN thế kỷ 20 gắn chặt với ông HCM và các cuộc bàn thảo về ông chắc chắn sẽ còn tiếp diển trong cả thế kỷ 21.
  Trước hết là các thế hệ VN đang đã và sẽ còn soi vào ông để tìm câu trả lời người Việt Nam là ai trong thế giới giữa các dân tộc và VN rồi sẽ đi đâu về đâu?
  Tại sao tôi nghĩ như vậy? Bởi vì ông HCM là một người Việt Nam từ trong cốt lõi với mọi ưu và nhược điểm. Ông cũng là một trong số không nhiều các nhà chính trị Việt Nam thế kỷ 20 đã thành công trong việc phát huy cao độ các ưu điểm của dân tộc Việt Nam và rất tiếc là cả các…nhược điểm sẵn có.
  Có thể so sánh ông với các lãnh tụ cùng thời và khác thời của các dân tộc khác nhưng dễ hơn và đúng hơn là so sánh ông với các nhân vật lịch sử cùng thời và trong quá khứ của Việt Nam.
  Vì vậy tôi mong rằng tất cả những ai thực sự tôn trọng ông như một nhân vật lịch sử xin hãy cùng nhau tích cực giải thiêng cho ông để tất cả người Việt Nam có thể nhìn thấy ông như một con người như mọi con người Việt Nam khác.
  Chỉ khác là ông có những phẩm chất Việt có phần nổi trội hơn người bình thường và đã dũng cảm gánh trách nhiệm nặng nề hơn trước lịch sử.
  Chỉ có như vậy thì ông mới nhanh chóng được yên vị ở đúng vị trí của ông đáng có trong lịch sử Việt Nam và trong lòng dân tộc Việt Nam. Việc này đáng làm hơn gấp bội việc xây dựng những tượng đài tốn kém và vô bổ. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • Vĩnh An says:

   Giải thiêng có cần phải tấn công cá nhân không cụ Tâm H’M ? kiểu như Văn Ba có mấy con, hay VB không phải là VB, VB tự khen mình …. Hay như Trần Đĩnh mô tả cảnh VB đi đái. Có bao nhiêu người muốn giải thiêng, mà để làm gì nhỉ. Đừng đánh đồng đứa con hư hỏng với ông nội nó. Đứa cháu ngoan cũng không thể biện minh cho ông nội hư hỏng của nó được.
   VA nghĩ cụ đang lạc đường. Nhiều người đã từng cố giải thiêng Giê Su nhưng thất bại, giải thiêng Mohamed còn thê thảm nữa, cứ nhìn Je sui… hay IS thì hiểu. Nước Nhật đâu cần phải khừ Nhật Hoàng để tiến lên tư bản.
   Theo VA, cứ giải thiêng cho chính mình để được an lạc

   • Bà Tưng says:

    Bà Tưng tôi thấy V.A hình như quá cực đoan rồi . Chưa chắc những cái bác biết là sự thật , chưa chắc những cái bác cho là đúng thì là đúng hoặc ngược lại. Công nhận là bác V.A biết nhiều , có tài viết truyện tưởng tưởng rất hay , nhưng không phải cái nào bác cũng thông.
    Dạo này hơi nhạy cảm , nên Bà Tưng tôi chỉ có thể nói mấy câu này với bác.

    • Vĩnh An says:

     Con người có vùng nhạy cảm, chính trị có thời điểm nhạy cảm và cả vùng nhạy cảm 😀
     Sai, đúng là khái niệm tương đối, hình như cụ Einstein bảo thế
     Núi đôi của cô Tưng là tuyệt đối 😛

  • TamHmong says:

   @ VA. Cách làm của bác có phần giống BC GM. Ông này đã nhiều lần gắn vào miệng tôi câu “THMong cho rằng XHCN là bỏ đi “ mặc dù ngược lại tôi luôn chứng minh rằng XHCN từng có vai trò lịch sử vĩ đại.
   Hay là vừa rồi ngay trong bài này có ai đó trich dẫn câu của BC hàm ý tôi có liên quan đến CHHV. Tất nhiên, đó hoàn toàn là xuyên tạc vì tôi chỉ hân hạnh được thấy CHHV qua TV thôi.
   Cũng như ông này nói là tôi so sánh Malaysia với Nga để tự sướng. Khi không thể chứng minh ngược với các số liệu tôi dẫn cách làm này của BC chỉ gợi cho mọi người ý nghĩ là đó không phải là cách làm của người trưởng thành.
   Trong còm bác đã đề cập đến ý “người đã từng cố giải thiêng Giê Su nhưng thất bại, giải thiêng Mohamed còn thê thảm nữa, cứ nhìn Je sui… hay IS thì hiểu” tôi không hiểu bác đưa để đẩy người đọc sang hướng nào vì nó hoàn toàn xa lạ với nội dung còm của tôi.
   Về ông Trần Đĩnh thì có Chúa và bà con HC chứng giám trong còm của tôi không có phần tư chưa về ông và tác phẩm gây tranh cải của ông.
   Còm của tôi đề cập đến một con người Việt Nam cụ thể bằng xương bằng thịt có tầm vóc lịch sử to lớn và được nhiều người VN kính trọng. Mối người VN có ý kiến riêng của mình và có quyền phát biểu về ông. Đó là ý tôi muốn nói.
   Về trường hợp Nhật Hoàng. Đã từ lâu (từ sau 1945) cả dân tộc Nhật có phần hỗ trợ của người Mỹ đã cố gắng và hoàn toàn thành công trong việc giải thiêng không chỉ Nhật Hoàng và cả dòng họ Nhật Hoàng với lịch sử hơn 2000 năm.
   Ngày nay Nhật Hoàng là biểu tượng của Quốc gia Nhật với hình ảnh khá bình dân gần gũi với tất cả các gia đình Nhật Bản.
   Đó chính là một trong những thành công kỳ diệu góp phần làm nên nước Nhật hiện đại. Tôn trong truyền thống, tôn trọng tính chính danh, bảo đảm tính kế thừa và cố gắng tối đa minh bạch hóa mọi hoạt động xã hội kể cả của Nhật Hoàng.

   • Vĩnh An says:

    Chào bác TH’M, VA chỉ muốn đề cập đến chuyện “giải thiêng”, tuyệt đối không có ý gì khác. Hình tượng HCM vẫn còn thiêng trong lòng đại đa số dân chúng, nhưng không còn thiêng trong đám thiểu số chiếm quyền đa số. Việc hô hào này nọ rồi dựng tượng đài này kia chỉ là mánh lới chính trị, trục lợi mà thôi.
    Vậy theo bác giải thiêng là cho ai ? Châu Âu Nhật Bản người ta giải thiêng bằng cải cách thể chế xã hội, bằng cải cách luật pháp, phổ cập dân chủ. Giải thiêng như một số người đang làm bằng cách mạ lỵ là điều không nên, sẽ động chạm đến nhiều người và chẳng đưa đến kết quả gì tốt đẹp.
    Có lần VA bỏ cả ngày chỉ để đọc về Giê Su và nhận thấy rằng, ông ấy có thật và là 1 nhà đạo đức nhưng không có nghĩa ô ấy đã sống đạo đức hay có 1 cuộc đời chuẩn mực. Những bài học đạo đức, triết lý sống là kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời, cả từ thành công và thất bại. Có thể 1 lần nào đó khi bị tát ô ấy đã tát lại và xảy ra 1 trận ẩu đả vô vị. Từ đấy ô rút ra bài học nếu bị tát má này bạn hãy chìa má kia …
    Chúc bác THM luôn bình an, tự nhiên thấy nhớ Mát, thu sắp đến rồi.
    Hôm nào cùng bác bàn tiếp đến hiện tượng chí phèo và mõ 🙂

    • Nhiều lần thấy bác VA lôi Chúa Giê su vào trong các còm của mình một cách rất tùy tiện, nếu không muốn nói là báng bổ. Đã có lần bác đưa cả hình ảnh không thích hợp lên nữa. Làm vậy không nên đâu bác VA.

    • Vĩnh An says:

     HCM không phải là nhà đạo đức như Giê Su nhưng cũng là nhân vật được nhiều người kính trọng, thậm chí tôn thờ. VA dẫn chuyện về Giê Su cũng chỉ với ý nhỏ: tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.
     Cmt “một cách rất tùy tiện, nếu không muốn nói là báng bổ” là không nên với cả Giê Su và HCM. Hiểu VA xem ra chỉ có … Saigonese-SUV 🙂

    • Dạ, bác VA cất giùm cái ý là SUV hiểu bác đi ạ. Bác vẫn và luôn là dấu hỏi to tướng trong đầu SUV. SUV không phải là người duy nhất trực tiếp hỏi chủ hang câu: VA là ai?

    • trungle118 says:

     không biết cụ nhà ta ở chín tầng mây ra sao khi trời quang mây tạnh chứ đại ca và nhị ca của cụ đã từng bị châu âu kết luận tội ác chống lại loài người và phái đoàn nga thẹn quá đã bỏ về giữa chừng. chắc cũng sem sem nhau thôi vì đại ca tiểu đệ mà. 🙂

    • xanghứng. says:

     Suv lại thắc mắc: “Va là ai”
     Là người, là ngợm, hay…. “thiên tài” ?
     Theo tôi là gì mặc xác nó
     Ăn nhạt thì đái sẽ đỡ khai.

    • @Bác XH, thì cũng phải có người bày tỏ cho bác VA biết họ nghĩ gì. Nói một lần cho xong bác ạ.
     Vừa gửi còm cho bác VA xong, SUV nhận được vài lời khuyên từ inbox trong fb, msm và cả trong blog nữa, rằng thôi đừng. Thì đừng vậy, nói đủ rồi 🙂

    • Vĩnh An says:

     @ Suv: Thật tội nghiệp Suv, VA chỉ là ngã trung niên bình thường đâu đáng để Suv quan tâm. Cũng đã qua rồi tuổi đuổi hoa bắt bướm, may mắn vẫn còn chút rung động khi đọc thơ của lão Hoàng Cương nhưng lại không cương được như lão.
     @ XH:
     VA vẫn biết: Xang Hứng là ai
     Văn chương thơ phú có mùi khai
     Khoe “súng” khắp nơi cùng bít tết
     Bủm “bùm” lẫn lộn xứng thiên tài

    • Hiệu Minh says:

     Khi nào SUV ra HN, mình hẹn cafe với anh VA cho biết mặt. Cần gặp Dove cũng OK. 😛

    • Đất Sét says:

     Dầu rớt lại ngưỡng 45, đồng rúp cũng thê thảm không kém, 64r/$. Bởi vậy, lúc này tâm trí bác Đô đang ở nước Nga còn bà con Hang Cua thì lo cho bác ấy mà sứt mẻ tình còm 😆

     Đời rộng mênh mông ngoài kia còn là cõi tạm, hà cớ trong Hang Cua phải hỉ nộ (???), Sét mỗ nhận ra điều đó sau vài lần cự lộn ở chốn ni 😆

  • Aubergine says:

   Xin loi hoi ong THM mot cau chang dinh dang den de tai nay. Toi dang suy nghi co nen di Nga choi luc nay khong. Nhieu ban be khuyen toi la Moscow khong an toan, nhieu trom cuop, nhat la toi khong di theo doan (tour). Xin ong tra loi qua email, nho ong Hieu Minh chuyen.

   Xin cam on ong.

   • Vĩnh An says:

    Vài kinh nghiệm nhỏ: Moscow, Saint Petersburg … có nhiều di tích hấp dẫn, tầu điện ngầm ở M thuộc diện đẹp nhất thế giới. Đến các điểm có đông ngươi Việt nguy cơ sẽ gặp cảnh sát ăn bẩn, đòi xem pasport rồi cù cưa đòi tiền. Chiều tối nên dùng tắc xi có biển hiệu, đi bộ đi metro ở centre vô tư, ở các Metro xa centre gần chợ đi bộ dễ gặp bọn đầu trọc. Cướp thì chỉ có các vụ lớn như cướp xe tiền, maphia thanh toán nhau, lặt vặt hầu như không có
    Luôn mang theo visa và pas. Tiền và giấy tờ để riêng trong túi ngực bên trong, hoặc túi quần bò phía trước. Tiền chẵn để riêng, lẻ để riêng. Ăn mạc như quí ông nhưng tiêu tiền ra vẻ như người nghèo, ko tỏ ra nhiều tiền. Đồ hi-tech đeo ra đằng trước. Đi xe riêng phạm lỗi cứ đưa giấy tờ kèm ít tiền là xong, CSGT rất vui tính. 1 lần VA bị chặn rủi cái là quên giấy tờ ở nhà, nghe phân trần viên CS bảo thế tiền có quên không, không à, kha ra xô (oK). Lưu ý trong số người già nhiều người ghét Nhật, còn lại rất dễ mến.
    Chúc bác lên đường vui vẻ

 13. Hiệu Minh says:

  Lưu ý. Các comment có chứa Dove sẽ bị Spam, cụ thể là bác THM, VA vừa được giải cứu nhưng tôi sẽ không vào kho spam để làm việc đó nữa đâu. Hàng ngày có mấy trâm spam không thể duyệt để đưa ra inbox.

  • huu quan says:

   tội nghiệp bác Bồcâu quá. Vì lo sợ “Mùa xuân Ả rập” sẽ đến nên bác ấy hoảng hốt nói lung tung. Chứ bình thường thì đâu đến nỗi.

 14. Noidai says:

  Có một chi tiết là “Ông Cụ” chưa hề tới bất cứ một tỉnh nào thuộc tây bắc kể cả Điện Biên Phủ trong suốt thời kỳ kháng chiến cũng như trong những năm hòa bình sau này (hơi lạ ?) Có lẽ chính vì thế mà tỉnh Sơn La mới có sáng kiến đẻ ra hình tượng ” Bác Hồ với các dân tộc tây bắc” để ghi nhớ “công ơn trời biển” này nọ…. như họ giải trình (?!)

 15. Trần says:

  Bập bập. Báo tin mừng cho bà con: Lãnh địa Sơn La nói lại rùi, không phải 1400, chỉ 200 thôi! (19:20 05-08-2014, giờ HN , VTV1). Vậy hoan hô HM blog góp phần cùng toàn đảng toàn quân toàn dân đỡ được 1200 ti tỉ. 😛

  • Vĩnh An says:

   Vẫn tiêu 1400 tỷ cho tổng thể quảng trường trung tâm + xxx, riêng tượng đài chỉ mỗi 200 tỷ bọ. Đêm nay bác không ngủ …
   Như mọi đêm – Ngoài trời
   Mưa triền miên
   Đêm mai bác vẫn không ngủ được
   Tình đời
   Sao đảo điên

 16. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chào ông TC. Rất vui là các bác không quên ông Dove tức Bồ câu. Đúng hơn là Bồ câu GM có gen gà trọi chuyên nghiệp.
  Tôi tuyệt đối tin rằng ông Dove sẽ sớm quay lại HC vì HC không thể thiếu “bàn tay lông lá” (đã làm phép thử rồi).
  Tất nhiên cùng với việc HC sắp tới sẽ cởi mở hơn Ông Dove mới sẽ không làm ông Obama “hắt hơi giật thột liên tục” như trước mà có thể sẽ nhận được những lời động viên khuyến khích từ ông Dove.
  Tôi cũng rất nhớ ông Dove và mong ông quay về HC. Mong ông khi chiến đầu trong ‘’cối xay thịt” VOA nhớ bảo trọng. Các nữ còm sỹ bên đó không hề hiền như chị em HC.
  Cố gắng giữ gáo ông nhé đừng để gáo bị trùm phủ ảnh hưởng đến tư duy hoặc tổn thương các bộ phân ảnh hưởng đến nam tính chiến đấu. Rất mong và nhớ ông.

 17. Trần says:

  Thần kinh khốn nạn

  Blog RFA CanhCo 04-08-2015 (trích đoạn)

  Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.

  GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

  Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể “khốn nạn” trong ý thức. Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

  Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công, phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng đang mục nát trong trái tim quần chúng.
  …….
  …………………..””

  Còm: nếu đúng như CC đã viết thì: Rất hoan hô Ngô Bảo Châu. Khổ thân Vũ Đức Đam!

  • Dân gian says:

   Ông Vũ Đức Đam chỉ là người ký cái công văn số 2124. Trong công văn ghi rõ “Thực hiện ý kiến chỉ đao của Ban Bí thư…” sau đó công văn này được gửi đi các nơi, trong đó có:
   – Thủ Tướng Chính phủ
   – Văn phòng Tổng bí thư
   – Văn phòng Chủ tịch nước
   – Văn phòng chủ tịch Quốc hội

   Vậy tất cả những người biết công văn này mà không phản đối đều mắc chứng bệnh như Giáo sư Ngô Bảo Châu nêu ra:
   “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

   😕

  • Hà Linh says:

   Tôi nghĩ đây là kiểu làm việc quan liêu, có thể Sơn La làm một tờ trình xin về nguyên tắc. Tờ trình đó có thể chưa có cụ thể thông tin về ngân sách chi cho công trình đó. Thế là ông Đam bèn ký cái roẹt-.
   Sơn La dựa vào đó mới tính ra nguồn chi khổng lồ vậy..Xem như việc đã rồi!
   Tuy nhiên gốc của vấn đề là chuyện Chính quyền độc quyền quản lý ngân sách, tự do chi tiêu mà không có sự kiểm soát của dân..hoặc đúng hơn là họ không trao cho dân quyền được quyết định nguồn chi tiêu đó.
   Xóa bỏ được sự độc quyền-độc đoán này thì may ra chuyện lãng phí ngân sách, các ông quan tự tung tự tác từ đó mới giảm đi được!

   • VT says:

    “Một sự phối hợp tuyệt vời” trong bối cảnh chính trị hiện nay ? )

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Khách quan mà còm thi tượng dài không hết 1400 tỉ. Chủ tịch Sơn La giả thích thì CHỈ khoảng 200 tỉ cho tượng đài. Nhưng dù CHỈ chi 200 tỉ cho đẽo đục, xây tượng thì NHÓM người trong DÂY từ trình, phê duyệt CHI TIỀN CỦA DÂN cho việc này thì: “hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh” như GS Châu phải kêu lên.

 18. Dân gian says:

  Hôm nay vào hang, thấy các cụ tranh cãi về “còm quyền” của cụ Bồ Câu, bỗng liên tưởng, chợt nhớ bài thơ Ông đồ của cụ Nguyễn Đình Liên. Chẳng qua là do “đồng âm” đô.

  Xin phép cụ cho con mượn khung bài và vài ý để diễu nhại với mục đích vui là chính.

  Mỗi hôm hang Cua mở
  Lại thấy ông Đô vờ
  Tay lăm lăm bàn phím
  Băm như vỡ vụn ra

  Còm sĩ yêu dân chủ
  Hay “ở phía bên kia”
  Ông tấn công quyết liệt,
  Một lòng ngáo Văn Ba

  Nhưng mỗi hôm mỗi vắng
  Người tranh cãi với ông
  Không ai có thể thắng
  Kẻ cuồng tín như ông

  Ông Đô vẫn ngồi đấy
  Rình tấn “công cá nhân”
  Nhưng lão Cua đã thấy
  Kiên quyết cắt còm ông

  Hôm nay hang vẫn mở
  Không thấy ông Đồ đâu
  Lòng bỗng buồn man mác
  Ông ở đâu bây giờ?

  Xin các cụ trong hang thứ lỗi. 😀

  • Dân gian says:

   Xin lỗi, cụ Vũ Đình Liên mới đúng ạ!

  • Trần says:

   Người tranh cãi với ông
   Không ai có thể thắng
   Kẻ cuồng tín như ông

   Đã nói rồi, ai status quo thế nào thì status quo thế đấy(?), tranh cãi làm gì. Nói rõ vui tí, chớ nghe ông Dân gian 😀 , tranh cãi chả biết thắng thua đến đâu, vớ vỉn lại bị ‘ủn’ đi uống cà phê chả bõ phiền. “Em” chã dại 😛
   Chào bác D.g.

 19. Vĩnh An says:

  + Scandal Bồ Câu “tấn công” Voi làm VA sao nhãng dù Entry của lão Cua rất hay. Hôm nay VA bận nên bây giờ mới chui vào và cảm nhận vài điều vụn vặt:
  – Bồ Câu vừa gặp anh #, có thể lão vớ được quả dự án nào rồi nên kiếm cớ để nghỉ còm dành thời gian viết luận chứng và đếm xèng. BC rất thông minh, thừa biết điểm chổ nào đủ để Cua giơ càng lên
  – Lão Cua luận tội BC dựa vào câu “sẽ tiếp tục tấn công cá nhân đến khi hiểu kỹ thì mới dừng lại” là ko ổn. Đây là hành động chưa xảy ra, ko thể kết tội. Không liên quan quan đến hàng nóng hay lạnh nên cũng ko kết tội đe dọa được.
  – “Thực ra Dove đang nghi ngờ rằng Ngà Voi đang phấn đấu để được kết nạp vào chi bộ Obama – Điếu Cày mà thôi” câu này tuy cóc cáy nhưng không phải là tấn công cá nhân mà là quan điểm cá nhân. 1 người dám dấn thân như Voi rất đáng trân trọng nhưng phải biết chấp nhận thị phi. Trong diễn đàn dân chủ không thể nói rằng anh nghi ngờ tôi là xúc phạm tôi mà phải chứng minh rằng sự nghi ngờ ấy là vô căn cứ và cao thủ nhất là chẳng phải cm gì cả.
  – Dân chủ PT được nhiều người ái mộ nhưng ít người nghĩ là nó có nền tảng từ tinh thần hiệp sĩ. Các hiệp sĩ Châu Âu khi xưa không thèm đâm kẻ ngã ngựa mà chờ đối phương lên ngựa đứng vững. Đối phương rơi kiếm thì nhặt lên trao lại mời đấu tiếp, mà thua là chấp nhận không cù nhầy. VA ngạc nhiên là không thấy mấy lão hay công kích Bồ Câu lên tiếng mời bồ Câu cầm kiếm, xem ra họ chưa thấu hiểu dân chủ PT
  – Xưa xem phim tây thấy cảnh hôn tay VA lạ lắm, 1 cử chỉ tao nhã lịch lãm. Tôn trọng phụ nữ cũng là xuất phát điểm của dân chủ. VN cũng như 1 số các dân tộc khác khởi đầu là chế độ mẫu hệ, vai trò phụ nữ được đề cao cho đến khi bị thuyết Khổng nhuộm đen và đều gặp khó khăn để đến với tư tửơng dân chủ. Bây giờ hôn tay 1 nàng tây thì ko sao, hôn tay 1 nàng Việt thì xác xuất đến 30% là VA sẽ bị nàng véo mũi dắt đi như 1 chú cún con. Áp dụng kiểu cách lịch duyệt kiểu Âu vào VN cũng là 1 điều khó khăn, khó khăn ấy đôi khi lại đến từ phụ nữ.
  – To Tâm HM: gợi lại chuyện thời thiếu thời của Bồ Câu có lẽ không fair play lắm. Chưa kể nó không hợp logic
  @ Đất sét: Vẫn biết tính lão Cua, nhưng cò cử tý cho vui cửa vui nhà, mọi việc lại đâu vào đấy thôi. Lão Cua cư xử cho khéo đừng để mất phiếu tín nhiệm của bà con, nay mai khi nào về với cụ Mác Cụ Lê cụ Obama, anh em hang Cua sẽ quyên góp dựng tượng cho lão, tượng đồng mặc áo vải nhé, VA sẽ đích thân design 😛 😀

  • Brave Hoang says:

   Bác lý luận kiểu này thì mấy người lên máy bay rồi bảo: “Tôi sẽ tấn công máy bay này” đều bình yên hết chứ phạt làm gì nhỉ.

   • Vĩnh An says:

    Máy bay liên quan đến tính mạng nhiều người, so sánh ko chuẩn.

  • thongreo00 says:

   Cụ Vĩnh An lầm. Có ai muốn đi đấu kiếm với Đông Ki-sốt (Don Quixote) không? Hoạ có là “khốn nạn hay thần kinh”?

   • TKO says:

    @ Bác Vĩnh An:

    Tượng đài 1400 tỉ không hot bằng tượng đài Bồ Câu trong lòng các anti Fan. He he!

    Theo TKO, cụ Bồ Câu từng bị đánh hội đồng ở Hang Cua nhiều lần rồi, nhưng có xi nhê gì đâu.

    Lần này, gặp nạn giữa đàng, cụ Bồ Câu vô đối đã bị ngã ngựa do liên tục khiếm nhã và thiếu tôn trọng phụ nữ, phụ nữ không cần ra tay, khắc có người khác đủ bản lĩnh, đủ mạnh, đủ THỰC ra tay để cụ ấy biết điểm dừng. Chủ nhà – bác Cua đã hành xử đúng mực rồi.
    Đó là biện pháp kỷ luật xứng đáng dành cho cụ Bồ Câu dù là bậc trưởng thượng.

    Bài biện hộ của bác Vĩnh An rất HAY. Bravo!
    Nhưng mà mình đừng biện hộ gì thêm cho cụ Bồ Câu nữa nha.
    Để cụ ấy được an dưỡng, nghỉ khỏe trong thời gian thụ án treo.

    @ Bác Mười Tạ:

    Nếu có thể, mong bác Mười Tạ ngưng biểu tình, về lại Hang Cua và thong dong chờ ngày cụ Bồ Câu đi an dưỡng trở về.

    Nếu cụ Bồ Câu không muốn trở về lại Hang Cua nữa thì cũng không phải là cớ để chúng ta nghỉ còm.

    Đại hội đang vui mà!
    🙂

    • Vĩnh An says:

     @ TKO: Các antifan của bồ câu hơi phụ nữ tính, chịu không nổi nhiệt của bồ câu thì “hít le”, xa rồi lại nhớ nhung, về đi anh 😀

     Mười Tạ tuyệt thực vài ngày cho giảm cân đi nhé, nặng thấy bà cố nội 😛

    • Vĩnh An says:

     @ TKO: Các antifan của bồ câu hơi phụ nữ tính, chịu không nổi nhiệt của bồ câu thì “hít le”, xa rồi lại nhớ nhung, về đi anh 😀

     Mười Tạ cứ tuyệt thực vài ngày cho giảm cân đi, nặng thấy bà cố nội 😛

    • Đất Sét says:

     Hehe, lão VA nói lại đi nhé, gặp Sét mỗ bồ câu toàn bỏ của chạy lấy…..lông 😆

    • Vĩnh An says:

     Công nhận ĐS ít nói nhưng nói câu nào cũng như nhét đất vào mồm người ta 😛

    • Đất Sét says:

     Nhét đất vào mồm người ta, hóa ra VA bảo tớ toàn chơi xấu 😆

    • Vĩnh An says:

     Hehe, chỉ là chơi chữ thôi, tại cái tên đất sét nó thế. Vào việc cụ thể mới biết là chơi xấu hay chơi đẹp, đúng luật hay lách luật. Có ô nào đấy nói luật làm ra để người ta … lách luật. Nhiều khi chơi xấu vì mục đích đẹp và có cả chơi đẹp vì mục đích xấu.

  • TamHmong says:

   @ VA. Nói thực với bác là tôi có quyền nghĩ về Dove như tôi viết trong còm mà HM không công bố. Có lẽ HM nên công bố thì hay hơn.Tóm lại là Dove ít thay đổi và vần hiếu thắng kiểu trẻ con như 55 năm trước. Cách đây vài hôm trong một cuộc trao đổi Dove có đề cập đến gia dinh nhà tôi theo kiểu mà tôi thấy trẻ con đường phố 55 năm trước thường làm. Tất nhiên không phải tất cả. Xin VA đừng “khéo léo” tách khỏ văn ngữ cảnh

   • Hiệu Minh says:

    Không biết là còm nào bị mất, bác THM thử xem lại. Tôi tìm trong spam nhưng chỉ thấy còm này vì có chữ Dove

  • Hiệu Minh says:

   @ Vĩnh An

   1. Vì muốn làm dự án, muốn yên thân nên quẳng một quả bom rồi chuốn, đó không phải là ý nghĩ của một người có học và ở tuổi gần 70. Anh VA nghĩ hộ anh Dove như thế ư?

   2. Đây không phải là lần đầu tiên Dove tấn công cá nhân kể cả chủ hang. Nhưng anh tuyên bố công khai chả lẽ chủ ngồi im.

   3. Một người U60 thường nghĩ kỹ trước khi nói, viết. Chả lẽ đó là đứa trẻ ở tuổi già?

   4. Tóm lại, đã tuyên bố thì phải cắt còm. Chẳng có lý do gì biện minh cho hành động đó. Đừng suy đoán lung tung mà khổ não.

   • quê hương says:

    HM: “3. Một người U60 thường nghĩ kỹ trước khi nói, viết. Chả lẽ đó là đứa trẻ ở tuổi già?”

    Đúng ra là phải U70 phải không bác HM?

  • tanbienron says:

   Cụ va ráng chờ một thời gian. Cụ ĐÔ-VỀ sẽ về

  • ngavoi77 says:

   Vĩnh An: “Trong diễn đàn dân chủ không thể nói rằng anh nghi ngờ tôi là xúc phạm tôi mà phải chứng minh rằng sự nghi ngờ ấy là vô căn cứ và cao thủ nhất là chẳng phải cm gì cả.” Hết trích.

   Anh làm Voi cười muốn té ghế! Ha ha.. Nói như anh thì y chang kiểu công an nghi ngờ một người phạm tội, bắt họ, rồi bảo họ phải chứng minh mình vô tội.

   Người đặt vấn đề phải chứng minh được vấn đề mình đưa ra, nếu không sẽ là đoán định chủ quan, nặng nề sẽ thành vu khống. Anh không thể bảo “Tao nghi cái Voi nó ăn cắp” một cách khơi khơi rồi bắt Voi phải chứng minh Voi không phải là người ăn cắp. Nếu Voi phản ứng thì lại bảo, “Mày nên im lặng mới tốt!”

   Bố khỉ! 😀 😀

   • Vĩnh An says:

    VA đang chờ 1 cmt từ Voi và đây rồi ơn trời ! 😛 Voi đừng vội cười, té chết, khi đắc chí hay tức giận quá người ta dễ phạm sai lầm. Khi nói đến “thanh minh” VA đã nghĩ đến điều “không có quyền bắt phải cm vô tội” nhưng vẫn cmt như trên vì 2 ngữ cảnh hoàn toàn khác nhau khi bị chụp mũ. 1 đằng đối diện với pháp luật như Voi vừa nêu và 1 đằng đối diện với công luận. Đối diện với công luận có 4 cách:
    – Im lặng, rồi mọi việc sẽ chìm vào quên lãng
    – Chứng minh bằng hành động cụ thể
    – Thanh minh trước công luận
    – Dội “bom” vào đối thủ
    Theo kinh nghiệm của VA thì khi đã coi 1 người là bạn bè thì không nên vội kết luận bạn chơi xấu mình mà hãy bình tĩnh xem có ẩn ý gì chăng, hay bạn muốn cảnh báo mình khỏi 1 điều gì đấy, hay mình đã hớ hênh điều gì, biết đâu chỉ là ý tốt. Con người ta luôn có xu hướng quá đà và tiếng nói của bạn bè người thân là điều cảnh báo, nhiều khi hiểu ra thì đã quá muộn.
    Không nên vội kết thân, kết thân rồi không nên vội kết luận hồ đồ về bạn bè chỉ vì 1 câu nói
    Cái câu quảng cáo “… luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu” trên tivi nghe nhiều phát ghét, nhưng có vẻ có lý.
    PS: Giúp dân oan là việc thiện, chỉ có điều hãy tập trung. Không thể vừa là mẹ Teresa vừa là Mandela.
    Bố khỉ là ai thế 😀

 20. Hà Linh says:

  Một lần đi thăm Bảo tàng không lực hoàng gia Anh, em thấy ở lối vào có đề dòng chữ đại ý là ” Hãy nhớ những người đã ngã xuống nhưng cũng đừng quên những người đang sống”.
  Đọc bài này của anh Cua, em lại nhớ câu đó.
  Chúng ta không quên những người có những cống hiến với lịch sử, với dân tộc..nhưng có lẽ phải ưu tiên cho người dân mà cuộc sống của họ còn nhiều thiếu thốn-thậm chí là quá thiếu thốn. Mức sống của họ xem ra không biết có được cải thiện nhiều hơn so với 70 năm hay 35 năm trước hay không?
  Hơn 70 năm về trước-mấy ai trong chúng ta chứng kiến cuộc sống của người dân thời đó để hiểu rõ họ đói no thế nào..ngoài những tác phẩm văn học miêu tả những cùng cực , quẫn bách mà thực ra cho tới bây giờ đâu đó trong cuộc sống vẫn còn đấy.
  Hơn 35 trước chúng ta “tất cả cho tiền tuyến” nên có thể biện minh một cách hợp lý.Nhưng 35 trở lại đây..có đổi thay gì không? người nghèo bớt nghèo không? trẻ em, người tàn tật được hưởng an sinh xã hội thế nào
  Những tượng đài tưởng niệm- ở đâu cũng có và cần để nhắc nhở sống động với hậu thế về những địa danh, những con người. Nhưng vấn đề khác biệt ở VN và các quốc gia khác là ở chỗ nước ta những tượng đài to lớn và ngốn nguồn tiền đồ sộ để rồi vừa xây xong đã hỏng. Nhắc đến những con số thì như em đây thấy hoảng hốt vì cứ hàng trăm tỉ trở lên, thậm chí còn có thể là hàng nghìn tỉ.
  Trong khi những đất nước khác, những tượng đài được xây dựng khiêm tốn, thậm chí đôi khi chỉ là phiến đá ghi lại một chiến tích ở nơi đã xảy ra. Những bức tượng nhỏ, những bảng tên tưởng niệm giản dị mà không kém trang nghiêm, đủ để phả vào không gian quanh đó chút hòa quyện của quá khứ và hiện tại, một lời nhắc nhở nho nhỏ nào đó với khách qua đường hay người thăm viếng những nơi đó.
  Đôi khi em vẫn đùa với bạn bè” cái xứ này sung túc mà ki bo chẳng bỏ tiền xây dựng tượng đài hoàng tráng nguy nga gì cả”…Họ ki bo thật, vì họ “nhớ những người đã ngã xuống ” và không những là không quên mà còn chú trọng tới “người sống”- họ phải ưu tiên nguồn tiền cho an sinh xã hội, cho y tế cộng đồng, cho giáo dục..để cân đối đời sống cho người nghèo, người tàn tật, cô đơn…
  Những hào quang quá khứ, những linh hồn của người đã chết không giúp ích gì cả nếu không có những chính sách hướng đến hiện tại và tương lai, đến những người đang sống, đang lớn lên trên dải đất này.
  Có thể đó là những nơi vui chơi bởi xứ mình quá nhiều tượng đài mang nặng tính tuyên truyền-áp đặt hơn là những nơi vui chơi giải trí vui vẻ cho trẻ em, thanh thiếu niên và các đối tượng dân chúng khác nhau..Nhưng thử hỏi những tượng đài, khu tưởng niệm nhan nhản, đắt vô cùng đó có là những cơ hội để người ta quên đi những nghèo đói, bất công..những nỗi bất an cơm áo gạo tiền, quyền được sống bình an, được pháp luật bảo vệ hay không?
  Chúng ta không dùng cái nghèo để biện minh, để rồi không làm những việc cần làm..nhưng rõ ràng ai cũng hiểu: giữa chuyện lo cho dân được no đủ, lo đầu tư vào những nhà máy chế biến nông sản để dân không phải “khóc ròng” khi được mùa vải thiểu, mùa dưa hấu, mùa hành tây..Hiện tại hình như nông dân Việt Nam nhưng phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thu mua các loại nông sản của thương lái Trung Quốc..
  Những khoản tiền khổng lồ cho các khu tưởng niệm đó sẽ có ích hơn chăng để xây dựng trường lớp, cung cấp đủ mọi thứ cần cho trẻ em nông thôn vùng sâu vùng xa đều được đến trường học..
  và những cái đầu ngồi nghĩ cho dựng xây các khu tưởng niệm tốn kém đó hãy nghĩ về chuyện làm sao tạo ra nguồn công ăn việc làm cho các đối tượng trong độ tuổi lao động để làm sao các cô gái không phải ra nước ngoài bán thân, kiếm tiền..Nhưng chàng trai không trở thành con mồi cho các nhà môi giới xuất khẩu lao động…để phải chi quá nhiều mà đường cùng đi ăn căp ăn trộm ở nước ngoài. Phần đa số con người chắc chẳng ai chọn con đường bán thân, ăn cắp..nếu họ có được công ăn việc làm thu nhập ổn định ngay ở trên quê hương mình.

  Thiên hạ đang râm ran về kế hoạch xây dựng khu tượng đài của Cụ với các dân tộc Tây bắc hàng ngàn tỉ..tất nhiên phần lớn sẽ từ ngân sách Chính quyền…Em đọc đâu đó có bác gì lãnh đạo ở trển bảo” đang nghèo mà quyết tâm xây dựng mới là quý”!
  Em chỉ muốn mượn câu của Alan Paton mà thốt lên:”Cry, the beloved country”…Khóc lên đi những người cha người mẹ đang lo mỗi ngày có được bát cơm cho đàn con của họ, khóc lên đi những em bé đói khát vẫn gắng mà đến trường trong những lớp học tả tơi, khóc lên đi linh hồn những người đã chết khi họ ngẫu nhiên trở thành một nỗi đắng cay cho những người sống, khóc lên đi những tấm lòng nhân ái khi họ đang phải cần mẫn đi xin từng đồng, từng manh áo để giúp cho những người đồng bào nghèo khổ của họ..nỗi nghèo khổ hình như truyền kiếp từ thời ông bà họ..khóc lên đi những người còn có lương tri, còn yêu thương đồng loại để trái tim tràn nỗi bất bình với những chính sách không hương về người dân…
  ” The sun pours down on the earth, on the lovely land that the man can not enjoy.He knows only fear of his heart”-

  • Hoàng cương says:

   Chị Hà Linh viết còm dòng văn mềm mại ,nhưng có công lực rất dai ,đọc rồi nhớ mãi .
   Phụ nữ ngoài đời mượt mà như Hà Linh , TM ,TKO …sóng trào như Ngà Voi ,Sóc ,Thimai ..thì đàn ông chúng tôi bị tiệt chủng 🙂 😛

   • Hà Linh says:

    Anh quá khen rồi, chúng ta ai cũng có những điểm mạnh điểm yếu của mình. Comment của anh Hoàng Cương cũng thú vị lắm, chân thành mà.
    Phụ nữ có giỏi giang bao nhiêu cũng chỉ là một nửa , phải có sự hợp lực của đàn ông các anh thì mới tạo nên cả thế gian .

    • Hoàng cương says:

     Các chị cũng làm cho đàn ông chúng tôi nhiều phen điêu đứng ,như Từ Hải chẳng hạn 🙂

  • TYT says:

   Không biết các anh ơ 4T có đọc comment này của chi Hà Linh ko nhỉ? Nếu có đọc chắc các anh sẽ phải làm gì bây giờ. Nếu không thì chắc là bọn thần kinh như gs Châu viết trên blog của ông.

   • Hà Linh says:

    hầu như chúng ta đều bất bình và lên tiếng mà anh TYT, nếu các ảnh ở 4T hay bất cứ cơ quan quản lý nào chịu khó đọc- có chút ít tri thức thật sự thì chắc nước mình đã khác. Họ- hình như đa phần chỉ có cái đầu rỗng và trái tim chứa đầy tham vọng tiền-quyền cho bản thân..Chỉ cần một số trong họ có chút ít nghĩ về cộng đồng thì có lẽ xứ mình đã khác.

 21. Dân gian says:

  Thấy các cụ tranh luận có phần khốc liệt về còm sĩ DOVE. Nao lòng, có chút buồn, liên tưởng, chợt nhớ đến bài Ông đồ của cụ Vũ Đình Liên, chẳng qua do cái âm ĐÔ, đồ. Lại đọc lại:

  Ông đồ
  Mỗi năm hoa đào nở
  Lại thấy ông đồ già
  Bày mực Tàu, giấy đỏ
  Bên phố đông người qua

  Bao nhiêu người thuê viết
  Tấm tắc ngợi khen tài:
  “Hoa tay thảo những nét
  Như phượng múa, rồng bay”

  Nhưng mỗi năm mỗi vắng
  Người thuê viết nay đâu?
  Giấy đỏ buồn không thắm
  Mực đọng trong nghiên sầu…

  Ông đồ vẫn ngồi đấy
  Qua đường không ai hay
  Lá vàng rơi trên giấy
  Ngoài trời mưa bụi bay

  Năm nay đào lại nở
  Không thấy ông đồ xưa
  Những người muôn năm cũ
  Hồn ở đâu bây giờ?
  ———————

  Xin phép cụ NĐL cho con mượn vài câu để diễu nhại, chẳng qua do thích đùa vui. 😀

  Mỗi hôm hang Cua mở
  Lại thấy ông Đô vờ
  Tay lăm lăm bàn phím
  Băm cho vỡ vụn ra

  Bao người yêu dân chủ
  Hay ở phía bên kia
  Ông chống trả quyết liệt
  Một lòng, ngáo Văn Ba

  Nhưng mỗi ngày mỗi vắng
  Người tranh cãi với ông
  Không ai có thể thắng
  “Kẻ cuồng tín” như ông

  Tính ông là như vậy
  Phải có kẻ “đấu gươm”
  Chứ “cá mè một lứa”
  Sống như chết, buồn tênh

  Ông Đô vẫn ngồi đấy
  Rình “tấn công cá nhân”
  Nhưng chủ hang đã thấy
  Kiên quyết khóa còm ông

  Hôm nay hang vẫn mở
  Chẳng thấy ông Đô đâu
  Lòng chợt buồn man mác
  Ông ở đâu bây giờ?

 22. CD@3n says:

  Mời xem ông Tráng A Pao – nguyên Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội nói.

  “Đầu tiên tôi muốn chia sẻ, nếu tính cả Tây Bắc thì Sơn La chưa phải là tỉnh đại diện để nói rằng Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Vì còn nhiều tỉnh khắc như Cao Bằng, Điện Biên ở Tây Bắc có những sự kiện gắn liền với Bác với cả lịch sử cách mạng Việt Nam.
  Tỉnh Sơn La muốn thể hiện lòng tôn kính Bác là đúng, tuy nhiên đời sống nhân dân hiện nay còn khó khăn, thu nhập của tỉnh cũng không được bao nhiêu mà xây tượng đài hoành tráng quá lại trở thành lãng phí không thiết thực.
  Theo tôi nghĩ không phải cứ xây tượng đài thật lớn là thể hiện lòng tôn kính Bác. Vì nhiều nơi, nhiều vùng Bác Hồ chưa đặt chân đến thế nhưng tại sao nhân dân, đồng bào vẫn luôn nghĩ, nhớ về Bác.
  Hiện giờ, thu nhập của dân còn thấp, nhất là dân vùng sâu, vùng xa còn nghèo lắm nên tôi thấy không cần xây tượng đài hoành tráng như vậy. Qua dư luận tôi cũng nhận thấy nhân dân chưa đồng tình ủng hộ kế hoạch của tỉnh Sơn La đâu.
  Đương nhiên là không hợp lòng Bác. Dân còn nghèo mà mình làm tượng đài hoành tráng quá làm sao thuận lòng Bác được. Số tiền khoảng 1.400 tỷ đồng, tỉnh Sơn La huy động ở đâu, từ Trung ương, địa phương hay xã hội hóa thì cũng đều là tiền nhân dân đóng góp cả mà thôi.
  Theo tôi tỉnh Sơn La nên chi 1.400 tỷ đồng đó vào việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống của nhân dân. Hiện giờ, đường sá xuống nhiều thôn, bản còn chưa có, do vậy một phần số tiền đó có thể xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho nhân dân bớt khổ là tốt nhất.
  Bác Hồ là người được nhân dân mến, tôn kính nhưng không vì thế mà xây tượng đài thật to. Nếu muốn để toàn dân thành kính Bác Hồ thì phải nâng cao nhận thức học tập tấm gương của Bác. Đó là phải biết tiết kiệm để lo cho dân, nâng cao đời sống nhân dân.”
  ( nguồn : http://dantri.com.vn/xa-hoi/ton-kinh-bac-ho-khong-nhat-thiet-phai-xay-tuong-dai-hoanh-trang-20150805112624814.htm).
  ———————————————-
  – Hoan nghênh ô. Tràng A Pao và báo Dân trì online, kính đê nghị PV tiếp ô. đương chức ở cái hội đống dân tộc này này, họ Giàng, thân hình và mặt mày rất “đường bệ”, tương xứng với chức danh “công bộc – của dân-do dân-vì dân” !

  • tikhoai says:

   Ông ấy là “nguyên” nên nói thế cũng dễ hiểu, còn ô. đương chức đố có dám ho he

 23. Nongdan says:

  Bác Hồ được nhiều người ví (có thể bác cũng nghĩ) là học trò xuất sắc của Lenin. Bác yên nghỉ trong lăng và suy nghĩ người ta đối xử với tượng Le Nin như thế nào, thì chắc chắn bác không muốn xây tượng cho bác. Còn hỏi dân có nhu cầu xây “tượng bác” không, tôi cá 99% là không có nhu cầu.

 24. phanhauhoa says:

  Ước tính cứ đầu tư 500 triệu VNĐ thì sẽ giải quyết được một việc làm cho một lao động có thu nhập ổn định khoảng 3- 5 triệu VNĐ/tháng. Mỗi gia đình chỉ cần 2 người (chồng và vợ) đi làm có thu nhập như vậy thì đủ nuôi 4 người (chồng, vợ và 2 con) và thoát khỏi đói nghèo.
  Như thế:
  – 411 tỷ thì sẽ giải quyết được 822 việc làm và 411 gia đình có thu nhập đủ sống bình thường.
  -1400 tỷ thì sẽ giải quyết được 2800 việc làm và 1400 gia đình có thu nhập đủ sống bình thường.
  Đơn giản vậy đó các bác ạ.

  • huu quan says:

   Bác phanhauhoa nói vậy là sai rồi. Số liệu bác đưa ra 500 triệu chỉ giải quyết 01 việc làm là quá lớn. Việc giải quyết việc làm từ nguồn vốn vay chỉ bình quân khoảng 5 triệu cho 01 viêc làm. Như thế 1.400 tỷ sẽ giải quyết được 280.000 việc làm. Đây là em căn cứ theo quy định cho vay giải quyết việc làm của quỹ Thanh Niên (Mà hồ sơ em tìm hoàn chưa ra vì mấy năm rồi em không tham gia khảo sát để cho vay nữa).

   Còn theo báo nhân dân chính thống thì nè:
   “….Điểm sáng xóa đói, giảm nghèo Mô hình Tổ hợp tác Đan Bội tại ấp Tân Long A, xã Tân Ấp, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ), do cựu chiến binh Nguyễn Tấn Lực làm tổ trưởng. Vốn là một hộ nghèo, năm 2012 gia đình ông vay 15 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư mua nguyên liệu đan giỏ trồng hoa kiểng và bán lại cho HTX Hoa Kiểng trong vùng.

   Sau hơn một năm vay vốn, đến nay, ông đã giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 7 đến 10 lao động, với thu nhập hai triệu đồng/người/tháng. Ông Nguyễn Tấn Lực cho biết, công việc làm ăn của Tổ hiện nay khá hiệu quả. “Thí dụ như mình mua một cây tre hết 30 nghìn đồng, sẽ đan được khoảng 70 cái giỏ bán với giá 2.500 đồng/cái….”
   Trích http://www.nhandan.com.vn/mobile/_mobile_kinhte/_mobile_chuyenlaman/item/25502202.html

   • phanhauhoa says:

    Một doang nghiệp (hoặc nhà máy hoặc xí nghiệp vừa và nhỏ) nếu đầu tư khoảng 500 triệu thì phải cần 1 công nhân để sản xuất (vận hành) cho doang nghiệp đó. Ví dụ:
    – Hãng Taxi mua xe thì hết khoảng 500 triệu VNĐ/ chiếc thì phải cần 1 lái xe và lương lái xe này khoảng 3,5 – 5 triệu VNĐ/ tháng.
    – Một công ty làm đường mua xe xúc lật cũ nhưng vẫn còn tốt cũng khoảng 500 triệu VNĐ/ chiếc thì cũng cần 1 tài xế để làm công trình và lương của công nhân này khoảng 5,5- 6,5 triệu VNĐ/tháng.
    Còn đầu tư cho hộ gia đình (cá nhân) thì cần khoảng 100- 150 triệu VNĐ sẽ tạo ra một công việc.
    Nếu mang tiền đi làm tượng thì 100% là không thu hồi được vốn đầu tư còn mang số tiền này để khởi nghiệp thì khả năng thu hồi lại được vốn rất lớn (với điều kiện người chủ này tâm huyết và chịu khó học hỏi, làm ăn thực thụ).

 25. Nông Viết lù says:

  KHÚC I

  Bác để tình thương cho chúng con
  Một đời thanh bạch, chẳng vàng son
  Mong manh áo vải hồn muôn trượng
  Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”
  Tố Hữu
  Bác ở trong Lăng có ngủ ngon ?
  Tượng Bác tràn lan khắp nước non
  Tượng càng cao lớn tiền càng lắm
  Chia chác mỗi ngươi một cục … : ngon

  Nguyễn Văn Tiền

  KHÚC II

  Hỡi Cụ Tiên Điền có biết cho
  Hôm nay có kẻ khóc bên mồ
  Khóc đây chẳng phải vi thương Cụ
  Mà bởi trên bàn nén bạc to

  Tú Xương

  Không chắc Cụ Hồ có biết cho?
  Tượng Cụ bây giờ tạc rất to
  To đây chẳng phải vi thương Cụ
  Mà bởi chia tiền được túi to

  Nguyễn Đức Tham

  l

  • Dân gian says:

   Bi giờ dựng tượng to nghê
   Sau này xét nghiệm A Đê En Nờ
   Nếu không phải là cụ Hờ
   Sinh ở xứ Nghệ thì..mà…là …làm sao?

   Sinh viên ngành Y.

   Cụ ấy dù quê ở đâu
   Thì cụ ấy vẫn dẫn đầu nước ta
   Độc lập hạnh phúc tự do
   Cơm no áo ấm cụ cho chúng mình.

   Cán bộ Sơn La(và các tỉnh có tượng cụ).

   Thi đua ta có phong trào
   Dựng tượng ông cụ, tỉnh nào chịu thua?
   Từ từ đến lượt hiểu chưa?
   Đừng có ghen tỵ, rồi “mưa” sẽ đều. 😀

   Cán bộ Ngân sách.

 26. mai says:

  Thế lực thù địch đã chui vô đảng ta rồi. Trong nhóm tượng Tuyên Quang, nếu đ/c ôm súng bên cạnh HCM bóp cò 1 cái thì đầu tượng ra tương. huhu.

  • mai says:

   Nói rỏ là tượngđ/c bộ đội bên trái “đeo súng” chứ không phải “ôm”, và tui chỉ sợ súng cướp cò

 27. Đất Sét says:

  Cụ VA hay 10T chớ lo chuyện bác Đô bị trảm, chẳng qua chở hàng cấm bị tịch thu phương tiện (có thời hạn) mà thôi. Nay mai bác Tổng sẽ “ân xá” ấy mà. Chỉ có điều bác Đô sẽ quay lại Hang Cua với diện mạo thế nào, đó mới là bản lĩnh của Đô. Vẫn giọng điệu xưa hay phải thay đổi, đều đau đớn với Đô.

  • VT says:

   Mình rất quí trọng bác Đô ,bác là của hiếm trong Hang về mọi mặt , theo mình biết thì Bác Cua cũng vậy .Song ,dù” tình cảm là thứ không thể đong đếm được ” nhưng vì vai trò trách nhiệm của chủ Hang bác Cua phải làm vậy .
   Mình nhớ có một truyền thuyết nào đo Đại bàng hồi sinh sau đám tro tàn, hy vọng bác Đô cũng thế .

   • TKO says:

    @ Bác VT:

    TKO vote up comment này của bác VT.

    TKO nghĩ cảm tính như ri:

    Cụ Đô có lẽ chẳng quan tâm lắm đến những mỹ từ “đớn đau” hay “thay đổi” đâu ạ.
    Cụ ấy thấy vui thì còm, không vui thì nghỉ.

    Cũng như Bác Cua thấy thích thì spam, không thích spam nữa thì lại mời vào.
    Cả hai đầy bản lĩnh, tri âm sao cần phải lăn tăn?

    • Đất Sét says:

     Sao mà bác rón rén, e lệ thế 😆 , có không thích mấy chữ “đớn đau” hay “thay đổi” của tớ thì cứ làm người thứ hai (trực tiếp rècom), làm người thứ ba thường khổ lắm 😆

   • Đất Sét says:

    Sét tôi chỉ nhắn với bác VA và 10T, vì lo 2 lão ấy mà giận luôn, lỡ bỏ Hang Cua thì chẳng phải HC thành đường một chiều à 😆

    Bác VT kể chuyện “Đại bàng hồi sinh sau đám tro tàn” thì tôi cũng tin vậy, nhưng cùng họ nhà chim với đại bàng còn có quạ, mạ quạ dẫu có hồi sinh từ cỗ quan tài bằng vàng (không phải từ tro) vẫn chỉ là quạ!

  • Quen có một còm sỹ trái chiều mà nhờ đó HC có thêm bao còm hay. Nay không có Đô, cảm thấy nhớ. Trộm nghĩ, giá TC có trao đổi riêng với Đô thì hơn. Bản lĩnh của Đô không phải đợi ân xá để quay lại với một diện mạo khác đâu, Đất Sét

 28. Hoang says:

  Eim chỉ xin trích lời anh Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La nói: “ Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng”.
  HC cứ nói vóng lên là tốn tiền nhể ? Và anh VĐĐ đã có công văn rồi đó.
  Còn các bạn nói bên bọn giãy chết không lấy tiền ngân sách ,mà là tiền quyên góp của dân ah ? Blala,muốn dân quyên góp h hả ? Ok Salem thì các bạn làm ăn xa như Việt Kiều ,như các bạn làm to đóng góp vào xây tượng đài ,như các tổ dân phố đem sổ tới từng nhà quyên góp là ra thôi .
  Tuyệt chiêu này thì ở tôi làm rồi , bạn tổ trưởng xuất phát quyên góp thì nên tới nhà các anh giàu có , nhà các anh cán bộ to to đương chức ,nhà các anh hưu cựu quan chức to to , nhà các anh giàu có nhưng có phốt , nhà các anh trùm cờ bạc ,trùm đề ,nhà các anh làm ăn lớn nhưng vi phạm lấn chiếm lòng lề đường .v.v.v. ra giá trước .Sau tới nhà giàu ko vi phạm …. cứ thế mà đến nhà bần nông lao công thúi móng là ok.
  Có 1.400 tỉ mà lăn tăn quá đi ,làm như vậy là đúng chính sách và theo như các bạn mong ước.

 29. Thanh Tam says:

  Tại đài tưởng niệm Washington Monument-Boonsboro, người ta thấy một bảng đá ghi “Erected in memory of Washington, July 4th 1827, by the citizens of Boonsboro”. Đơn giản, không rườm lời mà rất sâu sắc. Bởi, nó được tạc từ lòng dân!

  • Hiệu Minh says:

   Tượng đài bên Mỹ hầu hết do dân tự nguyện đóng góp, có các nhà tài trợ giầu có. Họ viết Erected by the citizens…” là do dân đóng góp chứ ạ.

   Vườn hoa Lafayette trước Nhà Trắng có 4 bức tượng đồng rất đẹp lại do dân Đức, Pháp và Ba Lan gửi tặng. Bức tường chiến tranh VN cũng do tư nhân đóng góp, chình phủ chỉ cống hiến mỗi miếng đất.

   Dùng tiền thuế của dân mà dựng tượng có mà xách va li về đuổi gà cho vợ.

   • VT says:

    Còn ở nước tôi , không lấy tiến thuế của dân xây tượng đài thì về nhà có gà vợ cũng không cho đuổi

   • thongreo00 says:

    Tượng Nữ Thần Tự Do nổi tiếng ở New York là do nhân dân Pháp tặng nước Mỹ sau khi giành được độc lập. Dân Mỹ phải quyên tiền để dựng nó lên. Đâu có đồng tiền ngân sách nào (từ cả hai nước)!

   • Dân Thường says:

    Nếu đọc được ý này của TC trước chắc chắn mình sẽ “quân sư” cho ông Trọng tặng nước Mỹ bức tượng bác Hồ của nhân dân Việt Nam!

 30. Tư cà lăm says:

  Bác Tổng Cua nhớ nhầm chăng. Tháng 9 Cụ Hồ mới ra đi, cớ sao tháng 8 loa làng đã khóc?

  • Hiệu Minh says:

   Cụ không đọc hết các còm rồi… Tôi giải thích cỡ 2 lần. Định để cho bạn đọc biết khi viết sai sẽ bị xử như thế nào 🙂

   Có lẽ phải sửa trong bài kẻo tiếp tục bị khiếu nại 😛

 31. LeVan says:

  Nếu ta nói họ cần những công trình hoành tráng để tham nhũng thì không thuyết phục lắm. Bởi vì, với quyền lực trong tay, ngân sách quốc phòng là bí mật quốc gia, thay vì xây tượng đài họ mua vũ khí như tàu ngầm, chiến đấu cơ… thì vừa được lòng dân mà vừa tham nhũng thoải mái.   

  Theo tôi nghĩ thì việc công bố xay tượng đài là có kế hoạch từ TW từ 
  lâu, họ chỉ chọn thời điểm để công bố thôi. Việc có làm hay không là chuyện khác, nhưng việc công bố ra dư luận nhằm mục đích như một phép thử:
  – Lòng trung thành của cán bộ cao cấp ( đặc biệt những người cắn rứt lương tâm..haha).
  – Phản ứng của người dân ( đặc biệt là trí thức) và dư luận quốc tế.

  • Brave Hoang says:

   Chính quyền địa phương không được phép mua tàu ngầm or chiến đấu cơ… Họ chỉ có thể làm những dự án trong quyền của họ mà thôi.

 32. Chủ nhân HC dạo này có tuổi rồi,dễ mủi lòng quá nhỉ. Đọc mấy dòng đầu đệ đã hoảng quá,break,nhảy xuống com luôn: Người -mà -ai-cũng -gọi -là Ngưởi ấy có Hằng Hà sa Tượng -mà -ai -cũng -gọi -là -Tượng!

  • Hiệu Minh says:

   Bao giờ bác Trần Phù Vân ra trước lăng cụ Hồ và nói câu này, chụp ảnh, đưa lên mạng, khi đó sẽ tin là bác nói thật từ đáy lòng về tượng và người. Còn lại bác chỉ ảo mà ảo thỉ nói gì chả được.

   Kiểu tấn công cá nhân này thuộc về những còm sỹ không đủ dũng cảm ngay cả khi trên mạng internet.

   Là chủ blog nên tôi biết bác phải đổi thành Phù Vân để viết những dòng trên. Vì thế bác có thể là nụ cười thầm lặng hôm nay, ngày mai là phù vân, ngày kia là anh hùng.

   Nhưng chủ blog thì chỉ có một, không thể ẩn danh, hôm nay là quietsmiles, mai là đám mây trôi, hôm khác thành anh hùng.

   Chính danh và nick ảo khác nhau mỗi chỗ đó.

   • Hì,Chủ nhân khích tướng quá ta,đại huynh chắc cũng biết cái mail của em là thế nào đấy(totaida-tồn tại đã!)
    Còn cái tên Phù Vân thì có 30 năm rồi,do câu “Phù vân chung nhật hành”(nhân thể tác giả câu này co đôi câu khác mà bácTượng thích nửa dưới -“Nhân sinh thất thập..” còn em thích nửa trên- “tửu trái tầm thường hành xứ hữu”)
    Nghe đại huynh khích thì cũng..nóng..! nhưng tuổi không sợ gì đã qua,tuổi không gì sợ thì chưa tới. Đành tự nhủ rằng chỉ sợ hãi,là kẻ tiểu nhân,không biết sợ là hạng phàm phu tục tử ,phận bèo trôi thôi cần biết sao phải sợ.
    À,cuối tháng nhân mùa mưa việc đồng áng bớt,em định dạt về Ninh Bình ,tìm đến một địa chỉ trong lịch sử là làng Đa Giá Thượng-gần Gián Khuất. Vì địa chỉ đó đã bị triệt hạ 400 năm nay rồi nên không biết tìm thế nào.Chủ nhân quê NB,có thông tin gì chỉ giáo giùm..

    • Hiệu Minh says:

     Nếu thế thì tôi có mủi lòng cũng chỉ vì sự tồn tại. Đòi hỏi người khác ngang ngạnh, còn mình tồn tại đã, liệu có công bằng?

  • Hiệu Minh says:

   Những người dân chủ non tay thường phạm những lỗi hết sức sơ đẳng là tìm cách hạ bệ thần tượng của số đông dân chúng và tìm cách nâng một người chỉ biết chửi vài câu lên tầm thần tượng.

   Có lần tôi đã nói về đám ma tướng Giáp mà có một số bloggers và FB gọi là hiện tượng hàng triệu người tìm cách đến viếng là lên đồng tập thể. Đó là cách tự chặt chân mình.

   http://hieuminh.org/2013/10/16/quyen-duoc-co-than-tuong/

   Có một bài viết về Mộng mị dân chủ cũng nhắc đến vấn đề thần tượng do sưu tầm trên internet

   http://hieuminh.org/2014/09/04/lien-son-ban-chut-ve-mong-mi-dan-chu/

 33. PV-Nhân says:

  * Chú thích tượng 4 tổng thống Mỹ: Geoge Washington, Theodore Roosevelt, Abraham Lincolt và Thomas Jefferson trên núi Ruhmore ( cao 1745 m), Keyston City- S. Dakota State.
  Tượng do Điêu khắc gia Gutzon khởi công năm 1927, năm 1941 ông qua đời. Con trai là Lincolt tiếp tục.
  * TT G. Washington: người lập quốc, đạo đức, hy sinh…
  * TTthứ 3 Thomas Jefferson: Thông thái, quyết đoán. Người viết hiến pháp…
  * TT 16 Abraham Lincolt: can đảm, nhân ái, cương quyết thưc hiện dân quyền, xoá bỏ nô lệ, chấp nhận nội chiến…
  * TT 26 Theodore Roosevelt, sử gia, có gần 40 tác phẩm. Ông cũng là khoa học gia, võ sĩ quyền Anh. TT đoạt Nobel hoà bình đầu tiên khi hoà giải chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905.
  * Theo ý đa số học giả Anh và Mỹ , TT vĩ đại nhất phải là Franklin Roosevelt ( 1933-1945), hậu duệ của TT Theodore Roosevelt…Ông qua đời tháng 4/1945. Truman lên kế vị làm TT. Truman có tội đã ủn Văn Ba vào tay Mao-Xít…

 34. Thái A says:

  Xin lỗi Trang Chủ ! Tôi đang “còm ” dở chừng có chút việc, khi quay lại đứa cháu nhỏ táy máy thế
  nào mà dòng chữ dở dang đã hiện lên trang mất rồi . Cảm phiền H.M xóa hộ, không bạn đọc hiểu
  sai thái độ không tôn trọng mọi người ! Xin cảm ơn !

  • Hiệu Minh says:

   Cụ viết tiếp bên dưới chỗ Reply, bạn đọc vẫn like dù bác viết dở.

   Mà lần sau đừng để bác gái cằn nhằn vì mải hang Cua quên mất bà cụ nên cụ xui đứa cháu hít Post Comment cho nhanh để còn vào với cụ 🙄

   • TC Bình says:

    Chồng ơi! còm tiếp làm chi
    Vào đây em nói cái nì…sướng…hung.
    ………………………………………!
    Cháu ơi! Mi post cho cho ông
    Ông mi đang mắc…lông bông…cùng bà.
    🙂 🙂 🙂

 35. huu quan says:

  xin copy một đoạn trên Anhbasam:
  “…
  …Có thể nói rằng VN đang có một trào lưu xây tượng đài và di tích. Nơi nơi xây tượng. Từ nay đến 2030 sẽ xây thêm 58 tượng đài Chủ tịch HCM (1). Ngoài tượng đài HCM, người ta còn xây văn miếu và đài tưởng niệm khác. Hãy thử liệt kê một số địa phương nổi cộm xuất hiện trên báo chí:

  • Sơn La: dự án xây dựng tượng đài HCM, tốn 1400 tỉ đồng.
  • Lai Châu: Tượng đài HCM về thăm Lai Châu (2009), chi phí 41.5 tỉ.
  • Tuyên Quang: Tượng đài HCM với các dân tộc Tuyên Quang (2015), chi phí 200 tỉ.
  • Hà Giang: Tượng đài Thanh niên xung phong, tốn 46 tỉ đồng.
  • Điện Biên: Tượng đài Điện Biên Phủ, chi phí 51 tỉ (rút ruột 30%).
  • Lào Cai: Tượng đài biểu tượng văn hóa, chi phí?
  • Hà Tĩnh: Xây Văn Miếu, 80 tỉ đồng.
  • Nghệ An: Khu di tích HTLoan (chi phí ?), đền thờ NSSắc (tốn 73 tỉ đồng) và chị em CT HCM (không thấy nói tốn bao nhiêu).
  • Quảng Nam: Tượng mẹ VNAH, tốn 411 tỉ đồng.
  • Vĩnh Phúc: Xây Văn Miếu, tốn 300 tỉ đồng.
  • Quảng Ninh: Xây tượng đài biểu tượng văn hoá, tốn 25 tỉ đồng (mới bị sét đánh).
  • Sài Gòn: Tượng Chủ tịch HCM, tốn 7 tỉ đồng.””

  ….. và tỷ lệ nghèo các tỉnh

  “Sơn La: tỉ lệ nghèo 64%
  Lai Châu: 76%
  Tuyên Quang: 40%
  Hà Giang: 71%
  Điện Biên: 71%
  Lào Cai: 57%
  Hà Tĩnh: 22%
  Nghệ An: 27%
  Quảng Nam: 23%
  Vĩnh Phúc: 12%
  Quảng Ninh: 12%
  Sài Gòn: 3% ….”

  Như thế tỉnh càng nghèo thì xây càng to. Mà cũng chỉ là cái tượng đài bằng ximăng cốt sắt. Có ai giải thích lý do này được hay không?

  • Dân Thường says:

   Phải làm đơn xin hỏi cho đúng quy trình thôi…

  • yamaha says:

   Bên ngoài thì “tụng” : Ghi công (!). Nhưng ai chả biết bên trong là gì. Từ thầu cho đến thực thi. Mỗi phần mỗi xẻo, phát phì túi quan. Dựng ông cụ vẹn đôi đàng, Vừa thêm thành tích vừa đàng hoàng tham !

   • Hiệu Minh says:

    Hay thế mà không xuống dòng cho thành thơ

    Bên ngoài thì “tụng” : Ghi công (!).
    Nhưng ai chả biết bên trong là gì.
    Từ thầu cho đến thực thi.
    Mỗi phần mỗi xẻo, phát phì túi quan.
    Dựng ông cụ vẹn đôi đàng,
    Vừa thêm thành tích vừa đàng hoàng tham !

 36. Thái A says:

  Hình như các vị lãnh đạo định phấn đấu thêm một cái nhất nữa chăng ? Không biết được bao nhiêu cái nhất rồi : Thử tạm kể , đầu tiên là sáng suốt nhất, Anh hùng nhất, gian khổ nhất

 37. Trần says:

  VNE, Thứ hai, 3/8/2015
  Chính quyền và quân đội Mỹ bất đồng về vấn đề Biển Đông như thế nào

  Lầu Năm Góc nhiều lần khẳng định có quyền điều tàu chiến, máy bay đến một loạt các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp và quân sự hóa ở Biển Đông. Hải quân Mỹ không tiết lộ họ đã thực thi việc cử tàu hay chưa, nhưng các chỉ huy quân đội và những nghị sĩ cứng rắn trong quốc hội Mỹ muốn có hành động mạnh mẽ để phản đối Trung Quốc, bằng cách đưa tàu chiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo, làm rõ lập trường rằng Mỹ không chấp nhận việc Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở đó.

  “Chúng ta hạn chế tầm hoạt động của hải quân ngoài vùng 12 hải lý tính từ đảo nhân tạo của Trung Quốc. Đó là sai lầm nguy hiểm, bởi đó chính là sự công nhận trên thực tế tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại các đảo nhân tạo”, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, nói với Politico.

  Phe quân sự kiên quyết

  “Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng, họ đã và đang xây dựng đảo nhân tạo tại các rạn san hô và bãi đá”, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, hai tuần trước nói tại Hội nghị an ninh ASPEN. “Tôi tin rằng các hành động của Trung Quốc để hiện thực hóa yêu sách chủ quyền ở Biển Đông có thể dẫn đến những hậu quả sâu rộng đối với an ninh và kinh tế của chúng ta, bằng cách phá vỡ các quy tắc và các chuẩn mực quốc tế, được cộng đồng quốc tế xây dựng trong nhiều thập kỷ”, Harris cảnh báo.

  Tư lệnh Harris thể hiện quan điểm của ông, và rộng hơn là của Bộ Tư lệnh khu vực, khi phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện tháng 12 năm ngoái. Ông nói rằng việc điều tàu chiến vào trong vùng 12 hải lý “là điều cần thiết để hải quân Mỹ duy trì sự hiện diện của mình và khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

  Đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng đã làm tăng thêm bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh về tự do hàng hải. Mỹ và hầu hết các nước khác, dựa theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), cho rằng một quốc gia ven biển có quyền thực hiện các hoạt động kinh tế như đánh bắt cá và thăm dò dầu khí trong một khu vực đặc quyền kinh tế 200 hải lý, quyền điều khiển các hoạt động quân sự trong phạm vi 12 hải lý. Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định họ có thể điều chỉnh các hoạt động kinh tế và quân sự trong cả phạm vi 200 hải lý.

  Nhưng với các đảo nhân tạo, Trung Quốc không có bất cứ quyền gì cả, theo quan điểm của Raul Pedrozo, luật sư cấp cao của Lầu Năm Góc, người từng kêu gọi Mỹ “không nhượng bộ về tự do hàng hải ở Biển Đông”.

  Pedrozo đưa ra lời kêu gọi trong một bài báo được công bố bởi Diễn đàn Đông Á, Đại học Quốc gia Australia rằng “những đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng vốn là phía trên những rạn san hô và bãi đá, do đó nó không được hưởng lãnh hải 12 hải lý. Vì vậy, tàu và máy bay Mỹ có thể hoạt động một cách hợp pháp trong khu vực 12 hải lý này”.

  Pedrozo kết luận bài viết của mình một cách quả quyết: “Mỹ sẽ không đành chấp nhận các hành vi đơn phương, gây phương hại đến quyền và tự do của cộng đồng quốc tế”.

  Tranh chấp tại Biển Đông không chỉ đơn giản là cuộc tranh chấp chủ quyền. Sẽ có ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu nếu Trung Quốc áp đặt kiểm soát tại đây. 5 nghìn tỷ USD là giá trị thương mại giao dịch quốc tế hàng năm qua Biển Đông. Đây là nơi dầu mỏ Trung Đông đến với các thị trường châu Á, đồ chơi trẻ em đến với các cửa hàng Wal-Mart ở Mỹ. Nếu Trung Quốc cố gắng hạn chế tự do đi lại ở đây thì điều này chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thế giới.

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã minh họa việc này trong một chuyến thăm tới Singapore hồi tháng 5, khi ông cùng các phóng viên bay trên eo biển Malacca, ông đã thấy được sự đông đúc của các tàu qua lại giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Trong chuyến viếng thăm đó, Carter tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tự do hàng hải ở khắp mọi nơi để chắc chắn rằng quyền tự do hàng hải được thực thi.

  Ông nhắm mục tiêu trực tiếp vào các đảo nhân tạo của Trung Quốc. “Mỹ sẽ cho tàu, máy bay đến và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, giống như hoạt động lực lượng Mỹ đã làm trên toàn thế giới, cùng với các đồng minh và đối tác trong khu vực. Washington sẽ không nản chí trong việc thực hiện những quyền này, vì đó là quyền lợi của tất cả các quốc gia. Xét cho cùng, việc biến một tảng đá dưới nước thành một sân bay rõ ràng là không đủ căn cứ để có các quyền về chủ quyền và hạn chế quá cảnh hàng không, hàng hải quốc tế”.

  Khoảng thời gian này, hải quân Mỹ đã khiến truyền thông xôn xao khi điều máy bay tuần tra P-8 Poseidon trinh sát gần các đảo nhân tạo, cùng với phóng viên của CNN. Nhân viên không lưu Trung Quốc đã cảnh báo qua radio rằng máy bay Mỹ phải rời khỏi cái Trung Quốc gọi là “khu quân sự hạn chế”. Hải quân Mỹ sau đó công bố video về chuyến bay, trong đó có thể thấy cơ sở vật chất được xây dựng trên một đảo nhân tạo và lời cảnh báo từ Trung Quốc.

  Chính quyền cân nhắc

  Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định rằng hoạt động của quân đội sẽ không thay đổi. “Quân đội Mỹ đã và sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động phù hợp với các quyền, tự do, và hợp pháp ở Biển Đông,” Trung tá hải quân William Urban cho biết. “Tự do hàng hải là nền móng của an ninh, hòa bình và thương mại ở Thái Bình Dương. Không có đất nước nào có thể thực hiện những hoạt động gây ảnh hưởng đến các đất nước khác”.

  Nhưng khi được hỏi về cuộc thảo luận nội bộ về phương án điều tàu vào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc, ông lại ngần ngại trả lời. “Chúng tôi sẽ không thảo luận về các lịch trình cụ thể hoặc kế hoạch chi tiết”.

  Hội đồng an ninh quốc gia cũng từ chối bình luận về các tranh chấp hoặc những phương hướng của Nhà Trắng. Chính quyền Obama bị coi là cố tránh một cuộc đối đầu bằng cách từ chối nói về hoặc thực thi việc đi vào vùng 12 hải lý. Trong khi đó, phe Cộng hòa đang ra sức gây áp lực với chính quyền, trước khi ông Tập thăm Mỹ vào tháng tới. Họ muốn ông Obama thể hiện quan điểm quyết liệt hơn đối với các động thái gây tranh cãi của Trung Quốc.

  “Chính quyền dường như đang bế tắc trong việc ra quyết định về chính sách này”, một thành viên quốc hội nói. “Bởi vì đó sẽ là tin xấu trước chuyến thăm của ông Tập vào tháng 9”.

  “Chính quyền cần làm rõ vấn đề này”, ông nói thêm. “Chúng ta sao có thể khiến Trung Quốc có thiện chí và đóng góp cho hệ thống luật pháp quốc tế trong khi họ vẫn có những hành động ngang nghiên phá hoại trật tự luật pháp ở châu Á. Chúng ta cần có kế hoạch đảm bảo tự do hàng hải bằng cách tuần tra và tập trận chung ở chuỗi đảo thứ nhất, đặc biệt là ở Biển Đông”.
  …………………………………………………..
  Nhiệt liệt “khoái” phe quân sự!

  • VVX says:

   Bác Trần,
   Tôi nghe tin xầm xì hậu trường. Về mặt quân sự, bên lầu 5 góc họ hoàn toàn đúng, tàu đã bước qua ranh giới họ họ không thể chấp nhận về mặt quân sự chiến lược. Bên nhà trắng lưỡng lự chưa muốn đưa căng thẳng dâng cao hơn vì quyền lợi kinh tế của một số công ty Mỹ vẫn còn làm ăn bên tàu. Tôi đoán phải chờ sau chuyến thăm của Tập Cận Bình. Nếu tàu không xuống thang ở biển đông. Khi đó Obama sẽ phải nhường bên nhà trắng.

   • Hiệu Minh says:

    Mình ở Mỹ cũng khá lâu ngay bên Nhà Trắng mà chưa bao giờ biết hậu trường nước Mỹ xầm xì. Phục cụ VVX bên Cali. 🙄

    • VVX says:

     Bá cáo tổng bí thư Cua,
     Với thời đại thông tin ngày nay, không gian và thời gian trở thành vô nghĩa. Dù lão có ở kế bên nhà trắng hay tôi ở bên west coat thì cũng rứa. Chuyện xầm xì thì ở đâu chả có. tại lão không chịu hang around với cánh nhà báo săn tin nên lão tưởng DC không có chuyện xầm xì. Mấy bố này mà ngồi bar với nhau thì cũng chẳng khác hang Cua là mấy.

     P/S: đính chính câu cuối trong còm trên: “Khi đó Obama sẽ phải nhường bên lầu 5 góc”

    • Hiệu Minh says:

     Mình ngộ ra lão VVX rất thật thà, khai luôn đống rơm 🙂

    • Nguoi Qua Duong says:

     Tui tưởng cụ VVX nghe đài CNN “xầm xì, to nhỏ” chứ 😀

  • mai says:

   “Nhiệt liệt” “phản đối” Mỹ làm phức tạp thêm tình hình biển Đông… bla… bla…
   (Cứ ném đá, câu ni không phải của tui.)

 38. Thanh Tam says:

  Xin lỗi các Cụ HC, định viết Comment một lần thôi, nhưng Post Comment chưa thấy vào nên viết lại và Post lần hai nên có 2 Comment . Để đỡ chiếm sân của các Cụ cho Entry rất hay của TC, Làm đơn xin TC xoá dùm một Comment .

 39. quang says:

  Dự án xáy tượng đài có lẽ là “hoa hồng” nở đẹp nhất, vì là dự án khó thẩm định nhất. Ai bác chủ trương chắc “thế lực thù địch”. Còn giá trị nghệ thuật, giá trị công trình định giá thế nào chắc phụ thuôc khả năng giải ngân thôi, biết định giá thế nào

 40. Thanh Tam says:

  Các Cụ ở Quê tôi khi nói tới các Anh chàng “Ăn như rồng cuốn, Nói như rồng leo , làm như mèo mửa ” bảo rằng : ” Nghe nó thì đổ thóc giống ra mà ăn “. Còn các gia đình nào có Ông chồng nào chỉ giỏi ” mồm mép”, tham ăn, tham uống làm khổ vợ con suốt ngày lam lũ thì có lúc Các bà ” mẹ đĩ,mẹ cu ” cũng phải điên tiết lên mà nói với Ông chồng : ” Nghe Ông thì có cái máu ….mà đổ vào mồm , trời ạ !”
  Mời các Cụ nghe Một cán bộ Tầm cỡ bảo vệ cho các ý tưởng Xây dựng các Tượng đài hoành tráng ,Tham mưu cho Chính phủ , xem Chính phủ có nghe theo không ? Hay Chính phủ còn bao nhiêu ” Bồ thóc giống”. :
  “Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Cục trưởng Nhiếp ảnh và Triển lãm, nói rằng các công trình xây dựng phần lớn đều đội giá, không thể nói riêng tượng đài.

  * Phóng viên: Sau khi báo chí phản ánh tỉnh Quảng Nam đang triển khai xây dựng công trình tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng với kinh phí hơn 410 tỉ đồng, hàng trăm bạn đọc đã gửi ý kiến tỏ thái độ không đồng tình, cho rằng đó là một sự lãng phí. Còn quan điểm của ông, với tư cách đứng đầu cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành?

  – Ông Vi Kiến Thành: Nói quy mô lớn, kinh phí lớn thì phải căn cứ vào chuẩn nào đó. Phải có một cái gì đó làm chuẩn, căn cứ vào đó để nói nó lớn hay nhỏ. Lãng phí hay không cần phải có chuẩn, cứ nói chung chung là lãng phí thì rất khó.

  Nếu nói về số tiền, nghe lớn như thế thì dư luận có thể sẽ phản ứng vì người ta không biết hơn 410 tỉ đồng ấy được dùng vào những hạng mục gì, cần phải cụ thể ra. Tôi được biết nó gồm rất nhiều hạng mục, trong đó phần mỹ thuật, thân tượng và 8 cột trụ biểu chỉ chiếm một phần, khoảng hơn 225 tỉ đồng. Số tiền 410 tỉ đồng được sử dụng cho nhiều khâu: giải phóng mặt bằng, thiết kế, thi công, không gian môi trường, cảnh quan… trong tổng thể công trình. Cách gọi của Việt Nam mình là công trình tượng đài nên nghĩ tất cả tiền đầu tư là cho việc xây tượng, kinh phí còn đầu tư cho rất nhiều điều khác. Tôi cũng tiết lộ là quy trình thẩm định công trình này rất chặt chẽ, bài bản, đơn giá định mức được Bộ Xây dựng xây dựng thành một bộ đơn giá riêng tính rất chi li. Giá thành cho các công trình dân dụng hiện nay đã là 14 – 15 triệu đồng/m2, trong khi công trình đặc biệt này khoảng 20 triệu đồng/m2, so với xây dựng dân dụng thì nó cũng không mấy khác biệt. Mọi người nói giá cao, tôi không hiểu cao trên cơ sở nào?

  Nếu nói nhỏ – to, tức là đã có so sánh, mà so sánh trong lĩnh vực khác thì có thể sẽ có những điều đáng nói hơn rất nhiều. Với một công trình có ý nghĩa quốc gia như thế, cần nhìn một cách khách quan.

  * Cao ở đây không phải là sự so sánh đắt, rẻ về đơn giá giữa công trình này hay công trình khác mà là số tiền quá lớn để đầu tư cho một tượng đài. Ông nghĩ sao về điều này?

  – Nói thế sẽ rơi vào vô cùng. Mỗi công trình, sự kiện người ta làm đều có những tính toán, cân nhắc và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tượng đài này được Chính phủ phê duyệt.

  * Nhưng Chính phủ chỉ phê duyệt dự toán mấy chục tỉ đồng chứ không phải mức đội lên thêm 330 tỉ đồng như bây giờ?

  – Thời điểm Chính phủ phê duyệt đã cách đây mấy năm và quy mô lúc ấy cũng chỉ là cấp tỉnh chứ chưa như bây giờ. Sau khi thấy nội dung ý nghĩa và tầm vóc của nó, công trình được nâng lên tầm quốc gia. Việc trượt giá vài năm cũng khiến giá bị đội lên. Một chi tiết nữa cũng cần nhấn mạnh là công trình đã thay đổi chất liệu từ sa thạch sang chất liệu đá hoa cương với độ bền vững gấp vài lần. Đây là công trình vĩnh cửu nên cần được đầu tư chất liệu tốt

  * Trước quan điểm của số đông cho rằng nên dùng số tiền khổng lồ này cho việc phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ông nghĩ sao?

  – Tôi sẽ chọn cả hai phương án. Đó là hai khía cạnh, một là vật chất cụ thể, một là tôn vinh tinh thần. Không thể cụ thể hóa được.

  * Nhưng nếu điều kiện chỉ cho phép để làm một việc?

  – Đất nước ta có bề dày truyền thống yêu nước và sự đóng góp của các mẹ là rất lớn, không cho phép được chọn một thứ.

  * Nếu phương án của ông là vậy thì có nghĩa là phải hạ thấp độ “khổng lồ” về kinh phí của tượng đài để có nguồn tiền lo phụng dưỡng các mẹ?

  – Tôi đã nói từ đầu, căn cứ vào đâu để nói là công trình lớn?

  * Căn cứ vào con số đầu tư cho một công trình tượng đài tại một tỉnh nghèo?

  – Các bạn đã tính 1 km quốc lộ là bao nhiêu tiền chưa? Nếu so sánh như thế thì sẽ thấy con số này là đắt hay rẻ.

  * Ông đã nói nhiều thứ lãng phí nhưng hạn chế được sự lãng phí nào thì tốt chút đó?

  – Bản thân tôi chưa nhìn thấy sự lãng phí ở đây, đó là dư luận nói.

  * Theo đánh giá của ông, tại sao việc xây dựng tượng đài luôn bị đội giá?

  – Hãy chỉ cho tôi tượng đài nào một cách cụ thể.

  * Tượng đài Điện Biên Phủ chắc chắn là một ví dụ sinh động!?

  – Theo tôi, ở đây cần có một cái nhìn khách quan. Các công trình xây dựng phần lớn đều đội giá, không thể nói riêng tượng đài. Nói như vậy, tượng đài biến thành tội đồ. Giá cả trượt quá nhanh, thời gian xây dựng bị kéo dài do kinh phí rót rất chậm cũng là một lý do. Thêm nữa, khả năng tiên lượng dự toán của đội ngũ chuyên môn cũng còn hạn chế. Tất cả cộng lại đã khiến chi phí bị đội lên.”
  ( Nguồn :24h.com.vn)

 41. TamHmong says:

  Tôi vừa commment vào entry trước về CLB Lê Hiếu Đằng sang đây đọc bài của HM và comment của một số còm sỹ thấy cần phải đưa sang bên này.
  Chào các bác HC. Đặc biệt là các bác TC Bình. Hòang Cương và Trần. Bây giờ mới vào điểm danh được. Từ khoảng gần ba chục năm trở lại đây tôi thấy lối làm ăn điêu toa, tư cách mõ và các hành xử Chí Phèo của mọi giai tầng xã hội phát triển mạnh mẽ ở toàn cõi Việt Nam. Trong HC cũng có thể thấy khá nhiều biểu hiện.
  Có một điều gì đó rất không ổn trong quá trình hội nhập kinh tế thị trường, hội nhập thế giới và giao thoa văn hóa ba miền. Chắc chắn đó không chỉ do lạc hậu về thể chế, kìm hãm về ý thức hệ.
  Đây là một vấn đề rất hệ trọng cần những nghiên cứu nghiêm túc mà tôi chưa thấy ở được quan tâm ở VN. Rất muốn viết vì tôi là người của cả ba miền VN nhưng hơi khó và vẫn sợ đụng chạm. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • Hoàng cương says:

   Bác TamHmong . “Rất muốn viết vì tôi là người của cả ba miền VN nhưng hơi khó và vẫn sợ đụng chạm.”
   Kính lão đắc thọ ,mời bác chấp bút viết tiên phong …sẽ có nhiều còm tham gia ,riêng tôi sẽ bổ sung phần râu ria ( quan trọng đấy ) 🙂

  • Trần says:

   @ bác THM. Tôi mạnh dạn nói tôi hiểu ý tứ của bác trong câu:”Từ khoảng gần ba chục năm trở lại đây tôi thấy lối làm ăn điêu toa, tư cách mõ và các hành xử Chí Phèo của mọi giai tầng xã hội phát triển mạnh mẽ ở toàn cõi Việt Nam”. Nói xa mà là nói gần. Thôi thì, tôi nghĩ chuyện “điêu toa và “mõ” không phải là “ba chục năm trở lại đây” mà là ít nhất năm mươi nhăm năm. Còn chuyện Chí Phèo, thì đúng là ba chục năm nay nở rộ, cũng phần vì “điêu toa và mõ” bị bóc trần mạnh mẽ nên “ủn” Chí Phèo thành siêu Chí Phèo.

   Nếu gọi là kiểm điểm “tự phê”, thật thà với bác cho vui chuyện, tôi may mắn không vướng vào hai chuyện “điêu toa” và “mõ” trong công tác nghiên cứu khoa học kỹ thuật khi xưa và chuyện ngoài đời. Chuyện Chí Phèo thì, do hoàn cảnh xô đẩy, tôi cũng có lâm vòng. Một lần lúc còn đi làm, tôi đã nắm cổ áo tay bí thư kế toán trưởng cơ quan lôi lên sếp vì hắn gây khó dễ trong việc cấp phát kinh phí nghiên cứu thuộc đề tài của tôi (được cái tôi đủ to con sport hắn không dám cự lại; rồi sau đó mang ra cơ quan ‘ xem xét’ nhưng tôi đúng và đủ lý, kể cả lý kiểu Chí Phèo, nếu còn thế thì vẫn thế, nên hòa cả làng).

   Tuy nhiên điểm lại, đúng là tôi vẫn giữ một nguyên tắc mà ông Đèn Cù đã nói: ” Họ ném đá ta, ta ném lại. Họ bôi cứt vào đá ném ta, ta không bôi cứt”. Minh họa chút thế này dù chưa chuẩn, tôi 3 lần kiện các sếp lên bộ và liên bộ về những chuyện liên quan công tác nghiên cứu, nhưng không bao giờ “thèm” đưa vào đơn kiện những chuyện họ ‘ăn’ tiền.

   Đúng là ngay khi bắt đầu can dự Hang Cua, biết có những người ngáo thì tôi vẫn tôn trọng khi có lần dẫn dụ “mọi người sinh ra có quyền bình đẳng”, trong đó có quyền ngáo . Có điều, họ không biết tôn trọng quyền phản ngáo của người khác. Thế là không fair- play, muốn áp đặt. Khi không áp đặt được thì quá mù ra mưa “cà rỡn” (mượn chữ chị TM). Rồi khi, vu khống những người đi biểu tình thể hiện lòng yêu nước chống TQ bành trướng, xúc phạm những người hành động vì dân oan mất đất và những người bầy tỏ ý kiến muốn cho xã hội được tự do dân chủ tốt lên thì thật là bất lương bất nhẫn, không còn gì để nói nữa. Không dám đại ngôn, đa ngôn.

   Chào bác THM và các bác.

   PS: Có lẽ không nên “Rất muốn viết vì tôi là người của cả ba miền VN nhưng hơi khó và vẫn sợ đụng chạm”. Bác viết đi cho rộng đường trao đổi..

 42. Minh Lam says:

  Chắc là lỗi cậu đánh máy:
  “đã qua gần nửa thập kỷ,”
  1969-2015 (46 năm)
  Nửa thập kỷ hay nửa thế kỷ?

 43. Hiệu Minh says:

  Nhắc lại còm trong entry trước.

  Tôi nghĩ anh Dove đã đi quá xa, tuyên bố tấn công cá nhân là không thể chấp nhận trong blog này. Tưởng rằng anh có học hành thì biết đối nhân xử thế nhưng tôi đã nhầm.

  Xin lỗi bạn đọc, tôi spam anh Dove kể từ com này.

  Những còm nhắc đến tên Dove cũng bị spam do hệ thống wordpress thiết kế như thế.

  • Xôi Thịt says:

   Không thể chấp nhận thói tấn công cá nhân.

   Lão Cua ra tay vụ này được.

   👏👏👏

  • TM says:

   Cơ khổ! Vừa mới được vinh danh CSƯT với CSND, thoắt cái đã bị spam.

   Xin ủng hộ bác Cua, vì chuyện gì cũng phải có giới hạn của nó, chẳng thể vịn cớ cà rỡn rồi xem mọi người không ra gì và xúc phạm người khác vô lối.

  • Dzui dzui says:

   Chủ trang rét-lô quá ! Nhưng đành phải thế thôi…chứ không thì trang này mất đi cái thi vị của Hiệu Minh Blog.

  • Nguoi Qua Duong says:

   Ủng hộ lão Cua!

   Cua for President! (Mỹ cũng được mà Việt Nam cũng xong 🙂 )

   • Hiệu Minh says:

    Chủ blog không muốn lên tivi Cua mếu máo vì tình nghĩa đồng chí bạn bè, chín bỏ làm mười, rôi hang suy thoái 🙂

  • Vĩnh An says:

   Quả đáng tội, Ngà Voi là nhân vật không đáng và ko nên đụng đến. 1 lần bị Voi “đè” VA choài ra ngay vì trong thâm tâm rất cảm mến nhân vật này, chỉ muốn mọi điều tốt lành đến với cô ấy.
   Tuy vậy VA phản đối quyết định của Lão Cua, không công bằng chút nào.
   Lão bồ câu là nhân vật bị tấn công cá nhân nhiều nhất mà thấy Cua vẫn nhu mì, sao hôm nay lại nổi đóa như vậy.
   Theo thống kê hoàn toàn ko chính xác có đến 30% HC từng tấn công cá nhân bồ câu. Hồi mới mò vào đây VA choáng vì có nhân vật, hình như là XH thì phải, cmt rằng: “lão ngu bẩm sinh hay ngu có đào tạo vậy”
   Ô hô ai tai, đề nghị mở phiên tòa xét xử cho công bằng, VA tình nguyện làm luật sư bào chữa và tốt nhất là nên tạo điều kiện cho nghi can tự bào chữa, chẳng phải HC đang thực tập làm 1 xã hội công bằng và dân chủ hay sao 🙂

   • Vĩnh An says:

    Xem ra sẽ giống cảnh quần hùng kết tội sư tử hống Tạ Tốn, nhưng…

   • Hiệu Minh says:

    Thật ra tôi đã bỏ qua rất nhiều lần và cũng bỏ qua cho các bạn khác cũng kha khá, kể cả VA. Nhưng tuyên bố tấn công cá nhân thì chưa ai công khai như anh Dove. Đến mức này thì chẳng có tòa nào phán xử nổi. Luật sư VA có bào chữa thì án lệ đã bỏ túi 😛

    • Vĩnh An says:

     Ôi! đàn ông xa vợ lâu ngày mưa nắng trở nên thất thường, thiện tai ! thiện tai ! 😛
     Anh Bồ câu thật đáng thương, càng nghĩ càng căm ghét lão Obama chia loan rẽ thúy, không cấp sớm visa cho Cua 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Lão VA tấn công cả phần nhậy cảm 🙄

   • Vĩnh An says:

    đính chính: Hồi mới mò vào đây VA choáng với tinh thần dân chủ HC vì có nhân v…

   • Hiệu Minh says:

    Vụ này, Dove muốn tham gia diễn đàn cần có đơn, có chứng nhận của “công an” Vĩnh An là nhân thân của đối tượng đã tiến bộ, ăn năn hối cải, khi đó cộng đồng hang Cua sẽ phán Yea ỏ Nea 🙂

    • TYT says:

     Anh bồ câu, xin anh làm đơn về với HC, nhưng cũng xin thưa với anh rằng : Bác của mềnh là người tài ba nhất thế ” dan “, Đ của mềnh cũng tài ba nhất, thì nàm sao có truyện “bị ủn, bị lừa” được anh. A bon entendeur salut.

    • Trần says:

     Thực vô tư. Chỉ xin được hỏi bác Cua: “nhân thân” ở đây có trúng? Theo tôi hiểu, “nhân thân” là nói về tình trạng của người nào đó, còn “thân nhân” là người thân. Có thể hơi kỹ tính, nhưng hy vọng câu hỏi có lý, chứ không có ý gì bác ạ.

    • Hiệu Minh says:

     Nhân thân ạ…. Đó là tình trạng của một người, hay dùng trong việc xét duyệt lý lịch.

   • Nguoi Qua Duong says:

    Cụ VA,

    Lão Cua rất mạnh tay với những ai không nên không phải với những mỹ nhân đã lọt vào mắt xanh của “ngài” 🙂 Tiền lệ là lão Nông Dân … tui đồ chừng dăm bữa nửa tháng nữa, hang Cua sẽ có người nhớ bồ câu, rằng hang Cua cần tiếng nói từ nhiều chiều, rằng hang Cua cần người phản biện … lão Cua sẽ mềm lòng và thả bồ câu ra, chỉ xin lão thả luôn lão Nông Dân cho công bằng 🙂

    • Vĩnh An says:

     Chí phải ! đã là “mỹ nhân” thì dù của ai cũng không nên đánh dù chỉ bằng cành hoa. Thực ra đọc kỹ thấy lão bồ câu chỉ đùa giỡn quá đà thôi, không phải là tấn công cá nhân. Cho dù tấn công cũng phải có tính Đảng, à quên tính nghệ thuật 1 tý chứ 😛

    • Hiệu Minh says:

     Ý kiến có thể đa chiều nhưng không vì sự đa chiều mà có thể tấn công cá nhân. Anh Dove tuyên bố công khai nên tôi phải block.

     Không muốn bạn đọc lại nghĩ tôi thân tình ngoài đời hay từng được anh Dove mời đến ăn “há miệng mắc quai” nên dung thứ cho những lời miệt thị ít vắn hóa trong blog.

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC. Chào bác VA. Tôi tán thành ý kiến bác. Ông Dove có tiền sử quan hệ không tế nhị với phái đẹp. Từ cấp một khi chúng tôi cùng học ông Dove nói chung là “rộng rãi” trong việc chỉ bảo và cho các bạn chép bài nhưng không quên trách các bạn sao kém thế. Cả với chị em!
    Ngoài ra đối với loại cùng giai cấp – không cần chép bài của ông (như THmong) thì tinh thần đấu tranh giai cấp thể hiện rõ rệt. Thế gian dễ đổi, tính người …
    Ông Dove rất càn cho diễn đàn HC để bảo đảm tính đa chiều, Ông có một ưu điểm dễ thấy là ông rất “vô tư hồn nhiên” thể hiện bản tính của mình và sức chịu đựng vô biên của người phản biện chuyên nghiệp. Chúc các bác HC và TC hày suy nghĩ tỉnh táo.

    • Hiệu Minh says:

     Nhiều cụ chê tổng bí thư mếu máo trên tivi, ném chuột sợ vỡ bình, thì hãy để chủ blog mạnh tay với những lời lẽ thiếu văn hóa, nhất là tấn công cá nhân.

  • Mười tạ says:

   Ồ, tin sốc hơn cả tin Ngọc Trinh quy y cửa Phật 🙂

   Nói chung thì mình rất tâm tư thế nào là “tấn công cá nhân”, tại vì một khái niệm nói hoài như “dân chủ” mà mình còn thấy cư dân Hang Cua đã hiểu lộn tùng phèo?? ví dụ như thích thì spam những ý kiến ko ghiền (và tất nhiên đc nhiều còm sĩ khác ủng hộ) bằng một khái niệm còn nhiều cách hiểu thì có thể xem là “dân chủ” không?

   Trong còm men này, cụ Cua ko nói, nhưng chắc có lẽ cá nhân đó là ngọc nữ Ngà Voi rồi – mọi còm sĩ đều công bằng, nhưng có những còm sĩ công bằng hơn!

   (Chú thích: cá nhân Mta quý cụ Dove, Ngà Voi, và tất nhiên là cụ Cua)

   Nói về cái ý trong còm của cụ Dove, cách đây 2 hôm cụ Dân Gian đã nói rồi, Mta thì thì hiểu như vầy: đằng sau những còm men chọc ngoáy đó nhằm để còm sĩ khác tự test lại mình, xem mình đã hiểu những gì mình đang nói ko, vì nói mà ko hiểu nghĩa là NGÁO!

   Mta cho rằng: cốt lõi của tính dân chủ là sống chung, chứ ko phải loại bỏ nhau. DC ko là sản phẩm của riêng phương Tây, cũng ko của riêng của loài người.

   Dù sao, ý kiến cá nhân Mta, với tư cách là một cư dân HC, việc spam cụ Dove là ko rõ ràng, dựa trên quyền lực cá nhân tuyệt đối hơn là tinh thần dân chủ – như cách Mta hiểu. (Còn việc đồng tình của đa số, hay thiểu số – ai cũng biết con số ko nói lên chân lý).

   Và Mta sẽ biểu tình, để thể hiện quyền cua chủ của mình, bằng cách treo còm cho đến khi thấy còm cụ Dove xuất hiện trở lại.

   • Hiệu Minh says:

    Anh MTA nhắc đến Dove nên bị spam.

    Tôi nói rồi, tôi để yên cho anh Dove còm thoải mái, thỉnh thoảng mới nhắc. Nhưng anh tuyên bố sẽ tấn công cá nhân là không được. Bất kỳ ai tấn công cá nhân là không được phép.

    Dân chủ chưa bao giờ cho phép làm chuyện này. Không lẽ cứ dân chủ là muốn nói gì thì nói chăng.

   • Hiệu Minh says:

    Đây là tuyên bố của anh Dove

    Dove says:
    August 4, 2015 at 6:48 am (Edit)
    Thực ra Dove đang nghi ngờ rằng Ngà Voi đang phấn đấu để được kết nạp vào chi bộ Obama – Điếu Cày mà thôi. Trong chi bộ này thì Dove quá biết Cù Huy Hà Vũ, dám chắc là hơn TamHmong vì đã từng giúp họ chở cám gà ra trang trại. Khẳng định lòng thương dân của CHHV thì ko thể hơn Dove, nhưng tâm nguyện gia nhập chi bộ Obama – Điếu Cày hay được vào tầm ngắm của các tổ chức do tỷ phú Soros tài trợ, tỷ dụ như NED hoặc HRW, thì bác CHHV hơn.

    Vậy để khỏi bị thất vọng, sẽ tiếp tục tấn công cá nhân đến khi hiểu kỹ thì mới dừng lại.

    2 30 Đánh giá comment

    • Hiệu Minh says:

     Anh Dove kể công mang cám gà cho CHHV ra trang trại
     Anh kể chiêu đãi Voi món cá
     Anh sẽ kể tặng anh Cua chai rượu vang Nga.
     Sắp tới là Hoàng Cương và các bạn khác được mời.

     Thấy thương cho không khí gia đình của anh Dove.

    • mai says:

     Như zầy bồ câu bị đòn là đúng rồi.

   • Hiệu Minh says:

    Bất kỳ một diễn đàn nào đều có những qui tắc ứng xử mà tôi từng trích dẫn của BBC VN

    http://www.bbc.com/vietnamese/institutional/2011/07/000001_terms

    Các đóng góp phải văn minh, lịch sự.

    Không có hành vi quậy phá, lăng mạ: ý kiến phải mang tính xây dựng, lịch sự.

    Nội dung không gây chướng tai, gai mắt: diễn đàn không chấp nhận các ý kiến mang giọng phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục hay sắc tộc.

    Độc giả mọi lứa tuổi và khả năng đều có thể tham gia cộng đồng bbcvietnamese.com

    BBC không chấp nhận thư rác (spam) hay những ý kiến không liên quan chủ đề đặt ra. Quý độc giả cũng vui lòng đừng gửi nhiều lần một ý kiến hay nhiều ý kiến tương tự nhau.

    Không gửi ý kiến mang tính chất quảng cáo.

    Không mạo danh

    Không dùng tên truy cập không phù hợp (khiếm nhã, quấy rối…)

    Không lạm dụng chức năng khiếu nại. Nếu bạn lạm dụng, tài khoản của bạn có thể bị khóa.

    Có đưa vào phần Lời giới thiệu cho chính thức 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Anh MTA có vô lý không khi nói “Con số không nói lên chân lý” mà ngay trước đó anh lên án chủ blog

    “ví dụ như thích thì spam những ý kiến ko ghiền (và tất nhiên đc nhiều còm sĩ khác ủng hộ)”

    Có vấn đề về logic anh MTA ạ.

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    1. TKO ủng hộ ý kiến bác Mười Tạ.

    2. TKO sẵn sàng hỗ trợ khi bác Vĩnh An có ý định làm luật sư biện hộ cho cụ Bồ Câu.

    3. Cần thiết, TKO sẽ viết đơn thay cho cụ Bồ Câu để bảo lãnh tại ngoại, tài sản thế chấp là tem 3 cú liên tiếp cộng với đống đá đủ xây biệt thự và tiền nhuận còm của còm sĩ “nhăn răng” Bồ Câu.

    @ Bác Cua:

    1. TKO ủng hộ biện pháp kỷ luật spam của bác Cua nhưng cần có thời hạn treo giò nhất định không ạ?

    2. Cụ Bồ Câu có cần xin lỗi Ngà Voi dù Ngà Voi không thích thừa nhận quan niệm giới tính trong tranh luận?

    3. Bác Cua nhắc chính xác tên Đờ Ô Đô – Vờ e Ve sao .. hệ hống tự động của wordpress không spam ạ?
    🙂

    • Hiệu Minh says:

     Phiên tòa Kangaroo thì TKO làm biện hộ chẳng góp phần cho Dove tai qua nạn khỏi. Án lệ bỏ túi rồi 😛

    • TKO says:

     Dạ! TKO tin tưởng ở bản lĩnh của bác Cua. Người xưa có câu: Sông có .. lúc, người có .. khúc ạ!
     🙂
     Ý TKO là khúc ca Hòa Bình với biếu tượng Bồ Câu, khúc ca khải hoàn, không nhất thiết lúc nào cũng “đấu tranh này là trận cúng cuồi”.
     🙂

   • Hoàng cương says:

    Xin thưa vài lời tới quí vị -còm sĩ !
    Blog (Hang Cua ) này trước hết là tài sản có pháp nhân ,chủ sở hữu muốn phục vụ làm sân chơi cho cộng đồng .
    Các
    Các khách chơi thấy vui – sản khoái -xin mời tự nhiên ,nhưng không vì thế khách có quyền …lấn át mọi quan điểm (chơi xấu ,phạm lỗi quá 2 thẻ vàng ) cố ý đẩy sự việc bế tắc tương tự trường hợp Flappy Bird (Nguyễn Hà Đông ).
    Có cảm giác như tôi được ăn miễn phí thì không thấy hết giá trị bữa ăn , hoặc tràn lên giành chỗ ngồi vị trí tốt hơn không chịu nhường người già,trẻ em …Ai đã mệt thì cần nghỉ ngơi , bãi biển vẫn mở cửa phục vụ …. 🙂

   • Hoàng cương says:

    Thưa Cụ Tổng ,làm như Thơ không dễ như hái lá xông cảm cúm 😛

   • Anne Nguyen says:

    Blog bớt thú vị rồi. Rất tiếc là các bác rời hang lại là trong số các còm sĩ mà em thích đọc nhất, dù sau đó em up hay down.

   • vangta says:

    “Thực ra Dove đang nghi ngờ rằng Ngà Voi đang phấn đấu để được kết nạp vào chi bộ Obama – Điếu Cày mà thôi.”
    Ko cần giải thích chắc các bác sẽ hiểu tại sao cụ BC lại sợ Ngà Voi hay bất cứ ai trở thành người đấu tranh cho dân chủ ,hay đấu tranh cho VN có một Xã Hội Dân Sự .Hội của chứng đại tá Thanh vẫn chưa dứt ra khỏi đầu .Đang sung sướng với cái sổ hưu chẳng may mất cái lấy gì mà sinh nhai đây ,nên đành trở thành con vật ,đúng ra là con bò nhai lại “mùa xuân Ả Rập ,Maidan …”có lẽ đi ngủ chắc cũng nằm mơ thấy mấy thứ nhảm nhí ấy chứ chẳng chơi .
    Từ cái còm cụ BC nói sẽ tự tử ,hay đùa sẽ tự tử thì cũng nên hiểu cụ ta ko còn là người bình thường nữa .Cho nên có nói gì thì cũng vô ích mà thôi .Nếu thật sự một người trí thức thực thụ thì ko cần chờ cụ TC cấm cửa ,đuổi ra khỏi nhà như một gã súc sinh vô lại ,vô học ,vô văn hoá mà đã tự nguyện ra đi từ lâu rồi .Mọi người cũng chẳng cần ngạc nhiên khi một người khi tranh luận ko nổi người ta thì cãi chày cỗi cho xong .Rồi còn tệ đến mức lôi mấy miếng ăn ra kể thì phải nói lòng tự trọng của con người này đã ko còn một chút ít nào ,hay là lòng tự trọng đã chạm đáy

    “Anh Dove kể công mang cám gà cho CHHV ra trang trại
    Anh kể chiêu đãi Voi món cá
    Anh sẽ kể tặng anh Cua chai rượu vang Nga.
    Sắp tới là Hoàng Cương và các bạn khác được mời.

    Thấy thương cho không khí gia đình của anh Dove.”
    Với nhận xét trên cụ TC ko sai tý nào ,nhứng đáng tiếc cụ biết hơi bị muộn .Khi tôi thấy cụ TC nói “mời đi ,mời đi”tôi đã khá ái ngại nhưng ko tiện nhắn cho cụ(tôi có thể mail cho cụ) và cứ nghĩ mình nghĩ sai ,hiểu sai về BC khi thấy không khí vui vẻ ấy .Nào ngờ cụ BC tấn công Ngà Voi lúc ấy mình mới biết linh tính của mình là ko sai .Cụ TC cũng như những người ở NN lâu năm nên thận trọng ở VN khi người ta mời mình ,ko phải tất cả nhưng sẽ có một số có mục đích gì đấy mà khi va chạm ta mới biết .
    Còn bác Hoàng Cương nếu cụ BC mời nên cẩn thận kẻo lại mang tiếng mắc nợ ,hay há miệng mắc quai như chơi .Tuỳ bac thôi ,nhưng tôi thật sự quí trọng bác .

    • Hoàng cương says:

     Bác vangta , rất vui được bác đặt niềm tin . Tôi đã và đang sống trong lòng xã hội này , họ đã dạy cho rất nhiều chiêu ,thú thật không tiêu hóa được ứa nước mắt phải nhè ra , khi đã bị họ nhuộm đen rồi thì đi đâu cũng bị lộ ,muốn làm điều gì phải viết đơn xin họ ,kể cả làm người lương thiện .

   • vangta says:

    Chỉ vì kopie cái còm của cụ TC dính chũ BC nên bị spam rồi ,Cụ cho hiện thì cho ko cho chả sao cả .

  • thongreo00 says:

   Hoan hô lão chủ đã xử lý vụ này cách quang minh, chính đại.

   Cũng là chuyện chẳng đặng đừng, quá lắm mới phải làm. Đâu có dễ xử lý người mình từng quen, có giao thiệp, đã từng nói chuyện vui vẻ với nhau. TR cũng đoán rằng Ngà Voi, khi viết lời cuối cùng cho lão Bồ câu, cũng đắn đo cân nhắc nhiều, không dễ dàng gì. Cụ Hoàng cương đã từng quen biết lão BC, mà cũng phải lên tiếng, mới biết rằng sự việc đã đi quá giới hạn.

   Ngà Voi không phải là nạn nhân đầu tiên, nhưng hy vọng là nạn nhân cuối cùng. Trước đây, lão Bồ câu đã tấn công KTS Trần Thanh Vân, chị Mai Trâm và cả chị Ngự Bình. Không nhớ là lão có attack chị TM không? Dường như các bậc nữ lưu có kiến thức, có tầm nhìn, có chí khí … đã làm quý ông với cái tôi quá lớn khó chịu, rồi quay qua tấn công họ cho họ nản mà im tiếng luôn. Ước mong rằng Ngà Voi không mắc vào cái bẫy đó.

   Có thể có một số ít còm sĩ nhớ lão BC, vì cho rằng lão ấy là nửa hồn thương đau, ngọn cờ đầu của phe lề trái trong HC. Thông Reo thì tuyệt nhiên không. Ngụy biện không là phản biện. Nói năng bất chấp lý lẽ, mực thước không đóng góp thêm giá trị cho blog. Dân chủ không có nghĩa là vô chính phủ, vô luật lệ. Tranh luận (debate) cũng phải có người điều hợp (moderator).

   Không có mợ thì chợ vẫn đông. Không có còm sĩ nào là không thay thế được (indispensible). Nếu lão Cua giữ chất lượng và đường hướng của blog như lão đã từng làm và thành công, thì đất lành chim đậu, hang đẹp cua bò, HC sẽ mãi tồn tại và phát triển.

   Quân pháp bất vị thân, Cua pháp bất vị .. nể! 😛

   • VN says:

    Trích : Quân pháp bất vị thân, Cua pháp bất vị .. nể!

    Đúng thế,

    Cua kẹp bất kể … ai!

    Bác BC cũng làm tui lung lay lập trường nhiều lần, lúc nghĩ bác còm để bà con “tức chơi”, lúc nghĩ bác nói thật lòng. Cuối cùng “khg thèm” tìm hiểu bác ấy nữa, vì cảm nhận bác ấy đa phần là ngụy biện và đánh tráo khái niệm.

  • ngavoi77 says:

   Khi đọc còm lão TC tuyên bố spam D. Voi đã nghĩ thể nào cũng có người lôi giới tính, dung nhan của Voi ra để làm cơ sở cho lập luận lão TC bênh phụ nữ trảm D. Đó là một hình thức đánh tráo khái niệm để lấp liếm nguyên nhân chính vì sao D bị spam. Biết thừa đầu óc nhiều người vẫn mang tính trọng nam khinh nữ, dù không thừa nhận, nhưng nó nằm sẳn trong tiềm thức bởi chịu ảnh hưởng văn hóa Khổng Lão bao đời. Tấn công cá nhân là đây chứ đâu. Nhưng điều đó không quan trọng. Voi biết mình đang sống ở VN nên dù không chấp nhận nhưng thông cảm bởi thấu hiểu.

   Các bác lập luận như vậy để “giải cứu” D. thì chẳng xi nhê gì với lão TC. Voi định viết bài “bào chữa” để “giải cứu” D. nhưng lại nghĩ khi mình viết xong, nếu lão Tổng nghe ra, thả D. thì lại có người bảo, “Lão TC nghe lời mỹ nhân..chung quy là dại gái..blah blah..” chứ không thèm để ý, phân tích, lập luận có cơ sở. (Từ “mỹ nhân,” “ngọc nữ” blah blah là tự các bác tấn phong, Voi không tự xưng và khi nghe những từ đó thì thường rùng mình, tự biết mình không hợp.)

   Voi là đứa hay cà rởn, hay văng tục ở HC, nhưng khi lão Tổng có bài về chửi tục, Voi phải tự hiểu để tiết chế và không văng tục ở trang này nữa. Đó gọi là tự điều chỉnh mình để tôn trọng quy định của blog.

   Tấn công cá nhân? Voi bị hoài nên không coi đó là vấn đề gì to tát. Voi chưa bao giờ tấn công cá nhân ai, chỉ tranh luận, phản biện và tôn trọng nguyên tắc tranh luận cũng như tôn trọng D. Thậm chí Voi còn chưa bao giờ bấm down bất kỳ một còm nào của bất kỳ ai. Nhưng D. thì ngược lại, D. không phản biện hay đặt vấn đề thảo luận, tranh luận một cách nghiêm túc, toàn đánh dưới thắt lưng Voi. Bao nhiêu lần như thế Voi đều bỏ cuộc và sau này thì tránh D. không đả động. Không phải Voi không đủ lý lẽ để tranh luận mà là Voi thấy vô ích và vì Voi muốn giữ sự tôn trọng, lễ phép và tử tế của bản thân mình đối với người khác.

   Nhưng khi việc thiện nguyện và tấm lòng của bao người đối với bà con dân oan, người yếu thế bị đem ra phỉ báng cho rằng đó là “diễn” để mưu cầu nổi tiếng, “lãnh đạo,” “gia nhập CLB Obama-Điếu Cày,”…(không chỉ một lần) thì trên tư cách cá nhân hoặc trên tư cách nhóm Voi đều không thể chấp nhận sự xúc phạm đó. Voi có thể nhịn nhiều việc nhưng đây là vấn đề thuộc về nguyên tắc và tự trọng. Khi sự tử tế bị chà đạp, xúc phạm và thách thức quá giới hạn mà mình vẫn mặc nhiên chấp nhận thì con người mình sẽ chẳng còn chút tự trọng nào. Đó là lý do Voi phản ứng D., chấm dứt tình bạn dù ảo hay thật và không còn tôn trọng.

   Sau đó, D. thừa nhận và thẳng thừng tuyên bố “sẽ tấn công cá nhân…” Đến đây, D. vi phạm quy định của HC, lão Tổng spam, và điều đó không liên quan đến Voi mặc dù Voi là đối tượng mà D. nhắc đến. Nếu D. tuyên bố thẳng thừng “sẽ tấn công cá nhân” với bất kỳ còm sĩ nào khác thì lão TC hẳn cũng sẽ hành xử như thế. Không có ngoại lệ.

   • Brave Hoang says:

    Đã nhiều lần các còm sĩ muốn bác BC cai còm thời gian cho điềm tĩnh, bác vẫn tiếp tục hăng say. Giờ bác Cua cho phát súng ân huệ, coi như dịp may cho bác BC vậy :D.
    Cũng lạ, trông bác BC trong hình khá hiền, điềm tĩnh, nhưng các còm lại hăng nóng nảy mất kiểm soát. Còn NVoi thì bên ngoài khá cứng và nóng nảy, nhưng các còm đều có sự mềm mại, “độ lạnh” cần thiết. Không thể xem mặt mà mắt hình dong được :D.
    Cây thông gãy trước bão vì nó luôn luôn cứng, cây tre sống sót được vì biết khi cứng khi mềm. Bác BC không mềm được thì đành né bão vậy :D.
    Người có kiến thức chưa chắc có văn hóa, nhưng người có văn hóa thì sẽ có lúc có đủ kiến thức :D.

   • Ngocoanh says:

    dù là bạn ảo hay ngoài đời thì sự tôn trọng là trên hết , cạch mặt kẻ cãi chầy cãi cối là phải ,mình ủng hộ cả hai tay.

   • TM says:

    Tôi đã thầm mong Voi sẽ vào còm thêm về vấn đề này, quả hôm nay đã đạt được điều mong muốn.

    Trước hết, có vài còm sĩ đã nhìn vấn đề trệch đi (dù là bông đùa), rằng Cua bênh người đẹp mà trảm Đô. Việc này cần làm sáng tỏ.

    Sau đó cần làm sáng tỏ thêm, đây không phải là xúc phạm cá nhân Voi, mà là xúc phạm ý nghĩa của việc Voi làm cho dân oan.

    Bác VA có viết rằng “Lão bồ câu là nhân vật bị tấn công cá nhân nhiều nhất mà thấy Cua vẫn nhu mì, sao hôm nay lại nổi đóa như vậy.” Tôi chưa thấy người khác vô cớ tấn công Đô. Họ chỉ phản ứng lại những còm trước của Đô, vốn mang tính “gây phản ứng mạnh.”

    Ở đây, Đô tự phát viết một còm mới “khuyên” Voi đi học diễn chèo, v.v. và v.v.

    Bác VA còn bảo “Ngà Voi là nhân vật không đáng và ko nên đụng đến”.

    ???

    Dù sao tôi cũng muốn được đọc thêm còm của Voi để “bào chữa” và “giải cứu” Đô. Không phải để bác Cua nghe Voi mà lật lại quyết định, mà vì tôi nghĩ Voi sẽ có cái nhìn sâu sắc và công tâm có thể chia sẻ với mọi người.

    Và sau hết, nếu bác Cua đọc qua rồi bị “lung lay động đậy” mà mở còm thì cũng tốt, vì tôi nghĩ khóa còm hữu hạn là đạt được kết quả rồi, không cần phải khóa còm vô hạn.

    • Lyh says:

     Chị TM,

     Lyh đồng ý với phần lớn ý kiến của chị. Chỉ có phần nói về bác VA thì Lyh xin phép khác ý kiến (respectfully disagree). Lyh thấy trên hang Cua có một số bác còm sĩ chọc và tấn công cá nhân bác Đô trước. Chỉ khác là những bác còm sĩ này thường không thuộc thành phần còm sĩ ưu tú (còm nhiều, còm chất lượng, dễ nhận mặt biết tên).

     Chị TM có biết đến Implicit Association Test của Harvard không ạ? Lần đầu Lyh biết đến nó là để test xem mình có phải là người phân biệt chủng tộc không. Lyh tin vào sự bình đẳng, rất cố gắng để đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, nhưng khi làm cái bài survey này, kết quả rất ngạc nhiên là mình… không bình đẳng như mình nghĩ. Lyh nuôi ý định để làm một cái survey tương tự như vậy cho hang Cua, mục đích chỉ để cho bạn đọc hang Cua tự nhìn nhận lại xem mình có công bằng hay không khi phán xử bác Đô.

     Dù Lyh không đồng ý với cách cãi lý của bác Đô, nhưng Lyh cũng nhận thấy ý của bác Đô bị hiểu sai nhiều. Một phần vì Lyh cũng chịu ảnh hưởng của giáo dục XHCN nhiều nên dễ thông cảm với bác Đô hơn, một phần vì Lyh may mắn không phải trải qua những đau khổ và khó khăn mà chị, nhiều còm sĩ, và bạn đọc Hang Cua khác đã kinh qua. Biết rằng đòi công bằng trong trường hợp này quả là … bất công bằng, nhưng Lyh cho rằng sự công bằng và tôn trọng đối với bác Đô và những người như bác sẽ giúp nâng cao nhận thức của những người dân trong nước vốn thờ ơ với chính trị và xã hội.

     Lyh cũng đồng ý với bác Cua rằng những còm sĩ ưu tú (gồm cả bác Đô) thì cần cẩn trọng hơn với những lời còm của mình, nhưng Lyh cũng mong bác Cua xử bác Đô giống hồi bác xử bác Nông Dân, cấm còm một tháng cảnh cáo thôi rồi cho còm lại. Bác chỉ cấm hẳn khi tiếp tục có tái phạm (cái này gọi là đúng quy trình).

    • ngavoi77 says:

     Dạ, chị TM, ở đời mần người tử tế rất khó và càng khó hơn khi ở VN trong thời điểm hiện tại. Thời gian gần đây, kiểu như có chiến dịch ấy, em bị “đánh” bằng đủ mọi thủ đoạn. Em quen rồi. Nói chung là Voi to đùng nên muỗi đốt không đủ ngứa nói chi đến đau, chị nhỉ! 😀 😀 😀

     Về việc “bào chữa” và “giải cứu” D. thì em nghĩ cần thư thả, hiện tại lão TC đang căng càng và kẹp rất chặt, mọi lời bào chữa bằng cách biện minh, ngụy biện sẽ chỉ làm cho lão TC siết thêm, chã ích gì. Phân tích, lý giải có lý có tình bây giờ cũng khó. Cái chính là D. phải tự giải cứu mình bằng cách thể hiện sự tôn trọng với quy định của blog đúng mức. D. không cần xin lỗi lão TC bởi lão TC không cần lời xin lỗi mà cần thái độ tôn trọng quy định của blog để giữ gìn được môi trường văn hóa HC. Với cá nhân Voi thì càng không cần vì Voi không quan tâm.

     Trên hình đại diện của Voi có câu nói nổi tiếng “I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it” của bà Evelyn Beatrice Hall và Voi luôn cố gắng thực hiện đúng với điều đó. Tuy nhiên, như có lần lão TC đã nói, “Dân chủ, tự do không có nghĩa là muốn làm gì cũng được. Mọi môi trường đều cần có quy định để có trật tự, kỷ cương.” Ví dụ:

     Voi phản đối lão TC cấm chửi bậy, nói tục trong HC, Voi có quyền phản biện, tranh luận quyết định đó, nhưng khi lão TC đã đưa vào quy định thì Voi phải tôn trọng quy định nếu Voi muốn còm ở đây. Còn việc thích chửi tục nói bậy là quyền của Voi, Voi có quyền lập blog hoặc Facebook của riêng mình để văng thoải mái. Lão TC sẽ không có quyền vào blog hoặc Facebook của Voi để cấm Voi chửi tục nói bậy. lão chỉ có thể lấy tư cách người lớn để khuyên, và việc nghe hay không lại là quyền của Voi.

     Ở nhà mình, mình mang giày vào nhà. Nhà người khác bỏ giày ngoài hiên. Mình đến chơi thấy chủ nhà bỏ giày ngoài hiên mình phải bỏ giày cho dù mình không thích. Mình không thể viện dẫn lý do mình không thích hoặc quyền tự do mang giày vào nhà của mình để phá vỡ quy định, mang giày xông vào nhà của người khác. Như thế là không tôn trọng và thể hiện mình không có văn hóa hành xử, chỉ biết có bản thân mình. Nếu vì việc đó mà đi đến tranh cãi thì lại càng dở vì mình đã sai lại cố chứng tỏ thêm cái ngu khi thể hiện mình là người không công bằng, độc quyền tự do và chà đạp tự do của người khác.

     Hồi trước, Voi nghĩ chỉ có người già đọc và còm ở blog bởi nghe mọi người gọi nhau bằng cụ cụ 🙂 Khờ thiệt! Sau, tiếp xúc với nhiều người mới thấy rằng có rất nhiều bạn trẻ đọc và thỉnh thoảng còm. Từ đó, em Voi càng cẩn thận hơn trong còm bởi nghĩ rằng blog còn là một nơi để nhiều người trẻ học tập, không chỉ là giải trí như vài người lầm tưởng rồi viết nhăng viết cuội vung vít. Lão TC gạt lệ trảm D. cũng chính vì điều này. Khắc phục được thái độ, D. sẽ tự nhiên free.

    • TM says:

     Cảm ơn lyh đã trân trọng recòm. Hiện tượng Đô thì cả Hang bàn cả năm cũng không hết chuyện.

     Chắc chỉ có Đô mới hiểu được con người thực của Đô, còn thì mọi người chỉ nhận xét được về Đô qua những điều “đập vào mắt” mình nhiều nhất. Mấy hôm nay bác ấy không lên tiếng được nhưng chắc có theo dõi và đọc được hết những còm trên Hang, và biết đâu lại cảm thấy thú vị ngầm. 🙂

     Tôi vào Hang Cua vì thấy có những còm sỹ có học và biết điều, khiến mình có thể trao đổi quan điểm và học hỏi được. Chắc lyh vào đây cũng vì những lý do như vậy. Tôi thấy mọi người không vô cớ mà sỗ sàng hay miệt thị người khác, bằng chứng là lyh hay tôi chưa từng bị đối xử bất lịch sự.

     Bác Đô thì khác. Có phải tự nhiên không lý do gì mà có một số người nói nặng bác ấy? Có thể nhiều người đã ác cảm một cách bất công với bác, nhưng vì đâu nên nỗi?

     Tôi cũng không cho rằng lời nói của bác có giá trị nghiệm túc 100%, và những ai dựa vào những gì được lưu lại trên “giấy trắng mực đen” tại Hang để kết luận vê bác Đô thì có khi lầm to, kể cả lời tuyên bố thẳng thừng của bác ấy là sẽ tiếp tục “tấn công cá nhân”.

     Trong Hang tôi vẫn cố gắng tôn trọng bất dồng quan điểm và không để quan điểm của một người can thiệp vào tình cảm của minh với người ấy. Tôi có thể tranh cãi đến cùng nhưng sẽ không miệt thị người bất đồng quan điểm với minh. Rất quí Sóc hay bác Cua, mặc dù không phải lúc nào cũng đồng ý 100% với quí vị ấy.

     Tuy nhiên, dù sao thì con người vẫn mang đầy tính chủ quan, cảm tính, thiên lệch, có khi trong tiềm thức mà mình không để ý đến.

     Cảm ơn lyh đã nhắc nhở. Mong sẽ có dịp trao đổi nhiều hơn.

   • Hương says:

    Em viết sai một từ nhỏ, nhưng lỗi thì lại lớn. Không có cái văn hoá Khổng Lão. K là K, mà L là L. Hai ông ấy chủ trương hoàn toàn khác biệt. Cái sai thứ hai là tư tưởng của Lão tử không hề đề cập đến giới tính.

  • thongreo00 says:

   Vụ này chắc lão Hồ Thơm là buồn hơn cả, vì không còn có dịp thường xuyên nhảy ra “Bớ lão Đốp!” 🙂

   Bù lại, sau khi đi khảo sát tình hình Singapore, để nắm rõ tình hình vì sao chúng nó kỳ thị người VN, lão HT sẽ chuyên chú hơn vào việc sáng tác truyện hài thời đại HCM phục vụ quần chúng Hang Cua.

   • Hiệu Minh says:

    HT1 và XH sẽ rất buồn vì không còn đối trọng. Rồi sẽ có Dove khác thôi.

    Vượt ngũ quan trảm lục tướng
    Blog vinh quang xây xác …còm sỹ

    😛 🙄 😉

  • tanbienron says:

   Đồng ý với bác, ủng hộ hai tay luôn. Còm của bác í về chị ngà voi thật quá quắt, tôi đã thầm mong bác spam bác í.bác đã hành đúng và công minh.cảm ơn bác

 44. ngua mom says:

  Bác Cả làm giỗ cha. Vợ con thứ gánh hay cho con nó gánh đồ lễ đến góp giỗ thì vẫn là phong tục xưa nay. Khi tiếp cỗ tầng 2, bác Cả gái trình bẩm các cụ ở chiếu rượu trên rằng cây giò này anh cu Chí góp hay chai rượu kia cái đĩ Dậu góp thì cu Chí, đĩ Dậu cũng mát mặt. Khi các cụ ra về, bác Cả chia lộc cho các cụ ra sao để các cụ luôn bảo vệ bác Cả là việc của hai bác, có ai tài chính công khai hay thanh quyết toán phong bao góp giỗ đâu. Người ngoài thì chỉ biết giỗ cha già dân tộc 1400 tỉ cũng xôm tụ, gia đình nhà Sơn la, Tây bắc này khá, hậu sinh khả úy…

 45. Hoàng cương says:

  Khóc Bác .
  Bác đứng canh tổ quốc
  Báo động họa xâm lăng
  Giữ yên bền bờ cõi
  Dân vui hưởng thái bình
  Con cháu càng thêm đông
  Ganh đua chơi hưởng thụ
  Đục khoét của để giành
  Ồn ào như bầy lợn
  Dân khổ kêu thấu trời
  Chán đời đi phiêu bạt
  Gái nghề đĩ muôn nơi
  Trộm cắp nhiều vô kể
  Xã hội này bó tay
  …Bác ơi mau sống dậy !

  • TC Bình says:

   Thơ Cương nay đã có vần
   Lang Bình UP phát, tần ngần…muốn UP thêm
   TKO đâu! UP mau lên 🙂

   • Hoàng cương says:

    Chỗ tôn nghiêm phải có vần có điệu , đâu phải thượng đài đấm bốc mà gây sốc – lão chẳng hiểu gì về điện 😛

 46. Dân Thường says:

  Không chỉ ở trong lãnh thổ nước CHXHCNVN mà vươn cả ra ngoài năm châu bốn biển, nơi có những ông đại sứ đặc mệnh toàn quyền…chỉ biết theo chân bác, ví dụ: http://baotintuc.vn/thoi-su/xay-dung-tuong-dai-bac-ho-tai-que-huong-lenin-20150611201432256.htm , http://vietinfo.cz/cd-tai-sec/dai-su-truong-manh-son-muon-dat-tuong-dai-ho-chi-minh-tai-sec.html
  Đối với một “bộ phận không nhỏ” thì việc xây tượng đài là quá ư cần thiết, làm siêu giàu thêm cho một số người và làm giàu cho không ít người, ngân khố bình quân trên đầu người hơn 80 triệu dân thì đáng là bao!
  Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cứ làm tờ trình xin đặt tương HCM chắc cũng được duyệt…

 47. Dzui dzui says:

  Thấy địa phương nào cũng xây tượng đài Bác, từ thành đến tỉnh xuống xã huyện, lãnh đạo nào cũng muốn xây tượng Bác để đáp ứng nhu cầu thương nhớ Bác ngày môt tăng của người dân. Thế cho nên, lãnh đạo phường tôi cũng quyết tâm xin cho được cái dự án đó. Phường này có tên là phường lưu manh, các bác ạ !

 48. Mongun says:

  Ngô Trường An

  Nghị Quế đập bàn, mặt đỏ gay chỉ thẳng tay về phía chị Dậu đang ngồi bệt dưới đất rưng rứt khóc
  Con đĩ Dậu kia! Tao thương hoàn cảnh khốn khó của mày, tao bỏ tiền ra mua Chó, mua Con cho mày, sao mày dám phản đối chuyện làm của tao hử?
  Chị Dậu đưa tay áo lên quẹt nước mắt, hỉ mũi đánh xoẹt thưa: Bẩm ông! con đâu dám phản đối, con chỉ than với mấy mụ hàng xóm là đất nước mình còn nghèo, nợ công vượt đỉnh, mà mấy quan trên dám bỏ ra 1400 tỷ xây tượng đài. Sợ rồi đây ngân sách cạn kiệt….
  Im mồm! Mày có xem tivi không con đĩ kia? Mày không nghe bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son nói à? Hình ảnh và uy tín của lãnh đạo là TÀI SẢN CỦA QUỐC GIA đó nghe mày, mà lãnh đạo của An Nam thì đông hơn quân Nguyên, sợ gì cạn kiệt hử?
  Dạ vâng! Nếu mấy Quan có tiền, có quyền, có súng… muốn xây gì chả được ạ. Nhưng đừng đổ thừa là do nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân chúng con…
  Ơ hay! Chính quyền của tao là lấy nhân dân làm bình phong, không đưa dân ra thì đưa ai!
  Bẩm ông, nhân dân chúng con có nguyện vọng xây trường cho các cháu học, đễ các cháu khỏi ngồi chồm hổm dưới đất, có nguyện vọng xây bệnh viện tươm tất, rộng rải khỏi nằm 2>3 người 1 giường, xây cầu, xây đường…..
  Bọn dân các ngươi bố láo! Ông làm cầu treo, bọn dân các ngươi khiên đám ma đi nhanh quá, đến nỗi cầu bị đứt cáp lật nhào. chết sơ sơ có mấy chục mạng mà la ó om sòm. Ông làm cầu bê tông kiên cố, nó tạo hình chữ V bọn bây hô là cầu sập. Làm đường do thời tiết thay đổi bị lún, bọn bay cũng kêu ca. Làm trường học có nhà vệ sinh cấp 4, 600 triệu/20m2 cũng ý kiến… Lần này ông quyết làm tượng đài. tượng đài lỡ có sập cũng chẳng có ma nào ở đó mà chết. Khỏe!
  Bẩm ông, Sao không xây tượng đài ông Ngụy văn Thà, ông ấy vì bảo vệ Tổ Quốc mà chết thảm ngoài đại dương? Hình ảnh ông cụ Hồ thì có quá nhiều, ở đâu cũng có, nhìn đâu cũng thấy….. Con sợ nhìn nhiều quá người ta sinh ra nhàm chán…
  Nhàm thế nào được! càng nhìn càng có ấn tượng chứ nhàm chán thế nào?
  Dạ, bẩm ông! Ở đời cái gì nhìn hoài cũng ớn ạ! con nói dí dụ như Bướm của con vừa nhọ, vừa thâm, Nhưng nếu lộ ra ông nhìn vẫn mát con mắt hơn nhìn cái Bướm trắng trẻo phì nộn của bà Nghị…….
  Á..á..á!! con đĩ Dậu kia! lính lệ đâu! lôi cổ..
  Từ xa, Anh Dậu hớt hải chạy tới lôi chị Dậu xềnh xệch ra sân. Anh chửi: Bu mày đúng là đàn bà đái không qua ngọn cỏ! Họ xây tượng đài là vì tương lai con cái chúng mình đó.!
  Chị Dậu Ơ…ơ.!!
  Anh Dậu cúi xuống nói nhỏ: Nhà mình đông con, chúng nó chẳng có nghề ngỗng gì. Mai này gió mà đổi chiều, bu nó chỉ cần sắm cho con mỗi đứa một cái búa, là nó làm cả đời không hết việc.
  ================
  Đơn xin copy paste:
  Thấy bài này ở bên Face
  Xin được cóp dán về đây xem cùng
  Đọc xong chỉ muốn nổi khùng
  Dân mình sao lại “anh hùng” thế kia?

 49. CD@3n says:

  – xin cop/past đê cùng so sánh, thấy “biện trứng, hữu cơ” của câu chuyện “xây tượng đài” :

  “Năm 1989, UBND tỉnh Nghệ Tĩnh đã có quy hoạch về việc sửa chữa, nâng cấp đường Nguyễn Công Trứ – đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến đường Hải Thượng Lãn Ông, có chiều dài gần 600m.Tiếp đó, năm 1991 khi Nghệ An và Hà Tĩnh được chia tách làm 2 tỉnh riêng biệt, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục có văn bản thể hiện quy hoạch tuyến đường này.Thế nhưng, tới năm 2015, nghĩa là đã 26 năm, đoạn đường gần 600 mét này vẫn còn nằm trên… giấy.”
  “Đáng chú ý, đường Nguyễn Công Trứ là một trong những tuyến đường xương sống của thành phố Hà Tĩnh, hình thành từ hàng chục năm về trước. Mặc dù nằm giữa trung tâm TP. Hà Tĩnh, nhưng nhiều năm nay, khi đi dọc đoạn đường Nguyễn Công Trứ, người dân lắc đầu ngao ngán khi chứng kiến những cảnh tượng “khó tin”.Tuyến đường không có hành lang, không có mương thoát nước, mặt đường xuống cấp, người dân tận dụng lòng đường làm điểm buôn bán và nhiều nơi trở thành bãi đỗ xe “bất đắc dĩ”.Vì không có hệ thống thoát nước nên nước thải sinh hoạt của người dân chảy thẳng ra đường”
  “Ông Hà Văn Trọng, Chủ tịch TP. Hà Tĩnh xác nhận những bức xúc mà người dân phản ánh.Theo ông Trọng, vì thời gian quá lâu (đã 26 năm) nên hiện nay, chi phí thi công (nhất là giải phóng mặt bằng) đã tăng cao, càng thêm khó khăn. Cụ thể, tuyến đường sẽ có chỉ giới 18m (trong đó mặt đường rộng 14m, lề đường rộng 2 m x 2), kinh phí dự kiến chừng 44 tỷ đồng.” ( hết trích).
  ( link : http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/254003/26-nam–7-do-i-chu–ti-ch-khong-la-m-no-i-600m-duo-ng.html)
  ————————————
  – Làm đường, cũng “ăn”( có 44 tỷ !), nhưng ngày càng khó, “ăn đạm bạc”, hông thê “ăn chia + ăn nhậu” như xây “tương nặng”…tư nhiên, lại nghĩ tới câu chuyện “đại phong= gió to=đổ tượng= tượng lo= LỌ TƯỜNG” ! giờ còn thêm khoản “sét đánh”, hông cẩn thận, tượng cao, đài lớn, lênh khênh, thần sét ngứa mắt, vụt qua, dí một phát, vỡ đầu !

 50. CD@3n says:

  “Tượng đài 141 tỉ ở Quảng Nam đã nuốt trôi. Miếu thờ ở Vĩnh Phúc đã xây xong. Tiền nhà thầu lại quả đã nằm gọn trong túi quan chức hàng tỉnh Vĩnh Phúc. 1.400 tỉ đồng dựng tượng ông Hồ ở Sơn La đã được duyệt mau lẹ. Một trào lưu, một phương cách tham nhũng tập thể, công khai đang là những cơn bão, những trận mưa lũ tàn phá đất nước như những trận mưa lũ đang tàn phá vùng than giàu có Quảng Ninh.

  Các tổ chức Xã hội dân sự cần lên tiếng mạnh mẽ về những dự án vô cảm với những cảnh đời nghèo đói của người dân.

  Vô cảm trước bé gái nhà nghèo nhịn đói đi học rồi chết lả bên đường.

  Vô cảm trước người chưa đến tuổi già ốm đau không có tiền vào bệnh viện, không có tiền mua thuốc đành nằm nhà chịu cơn đau bệnh hành và chờ chết non.

  Vô cảm với đám trẻ con ôm nhau đu dây lăng mình qua sông đi học vì chính quyền không có tiền làm cầu.

  Vô cảm với những lớp học tranh tre rách nát, xiêu vẹo. Trong lớp, những chiếc bàn ghế gỗ tạp, chân gãy, mặt bàn nứt toác, vênh váo cùng những học trò thiếu dinh dưỡng gày guộc quắt queo, quần manh, áo đơn rách hở vai, hở ngực giữa mùa đông tê tái.

  Vô cảm với những bệnh viện như là nơi đày đọa, sỉ nhục con người, ba bốn người bệnh chồng chất trên một giường bệnh và người khỏe đi nuôi người bệnh chui rúc ăn, ngủ dưới gầm giường.

  Đất nước xác xơ, người dân nghèo khổ như vậy mà chính quyền cứ mê mải đổ hàng trăm, hàng ngàn tỉ tiền mồ hôi nước mắt của dân xây hết tượng đài này đến tượng đài khác. Tham nhũng đã làm cho cả một chính quyền trở thành bất lương mê muội.” ( hết trích- tác giả : Phạm đình Trọng).
  ————————————–
  – xin phép bác Trọng để trích, góp với entry của HM, người mà bác đã “lỡ dịp” gập tại CLB LHĐ !

 51. VT says:

  ” Trước đó , PTT chính phủ Vũ Đức Đam đã ký văn bản bổ sung tuợng đài ” Bác Hồ với các dân tộc ở Tây Bắc ” vào quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 .” ( Nguồn :VIET THỊNH báo Pháp luật TPHCM online ngày 4/8 năm 2015 . )
  Như vậy theo” tầm nhìn 2030″ thì” nhu cầu về tượng đài CT HCM là quá lớn ” ( TPO) thật
  Ông PTT họ Vũ này còn trẻ lại được đào tạo ở phương Tây nghĩ có nhãn quan khá hơn hóa ra cũng chẳng khác mấy ông trọc phú nhà quê là mấy . Ông cũng không đủ dũng khí để thắng nỗi sợ hãi lũ chột đang núp đằng sau tượng đài

  • Xôi Thịt says:

   Ông VĐĐ là một trong số ít lãnh đạo XT có thiện cảm và chút kỳ vọng. Cũng biết ông này không đủ độ để “đẻ” ra cái 1400 tỷ kia nhưng dính tên vào cũng coi như bị vết nhơ 😦

  • Dân Thường says:

   Với cơ chế bùng nhùng: đảng(cs) lãnh đạo, nhân dân làm chủ, nhà nước quản lý thì đôi khi cán bộ lãnh đạo it học lại tốt, có học mà phò mấy ông cs thì còn nguy hiểm hơn…

  • PV-Nhân says:

   * Ông Đam được đào tạo từ Tây, nhưng Tây Ninh. Ông Nguyễn Thiện Nhân được đào tạo tại Mỹ, nhưng là Mỹ Tho. Tôi căn cứ theo những phát biểu của các ông ấy nên dám nói như vậy. VT

 52. Dân gian says:

  Chi bộ nhỏ kiếm tiền nhỏ. Chi bộ to kiếm tiền to. Âm thầm có một phong trào “theo chân bác mà kiếm”

  https://www.ttxva.net/noi-bac-ho-da-rua-chan-va-dai/

 53. TYT says:

  Kết nhất tấm ảnh không lời nhiều chữ của bác HM.

 54. nguyenhanh says:

  Dự án nào mà chả trải đầy hoa hồng

  • trungle118 says:

   với những dự án mà không có định mức VL-NC-MTC như tượng đài này thì không phải trải đầy hoa hồng mà là hoa vàng Bác ạ. 🙂

 55. Xôi Thịt says:

  Hôm nay nhắc chuyện xây tượng đài 1400 tỷ, vợ lão bảo An tâm là không có tượng đài đâu. “Bọn nó” chỉ muốn đem tên Alcohol ra làm phép thử để xem phản úng dư luận như thế nào thôi.

  Vợ nói thì không sai được, vậy là an tâm chuyện tượng đài rồi. Đợi phép thử ra kết quả thế nào thì lại “tâm tư” tiếp 😀

  Đấm một cái rồi cũng phải xoa một cái 😉

 56. Dân gian says:

  – Để nguyên là nắm đất. Nặn thành ông Phật, thiên hạ vái lia lịa. Kỳ quá? Trò đồng cốt, lừa lọc kiếm chác!
  – Kinh doanh niềm tin mà! Thế mới ra tiền!

  Bác ơi bác mất lâu rồi
  Ơn bác giúp đảng kiếm lời…ngàn năm.

 57. Trần Văn says:

  Xây tượng cụ Hồ 1.400 tỷ có giỏ thì ăn hết 1.000 tỷ. Làm cái dự án Cầu bắc dọc sông Hồng xem ra ăn bẫm hơn.

 58. huu quan says:

  Tội nghiệp cụ Văn Ba, lũ học trò “iu kí” không những không thèm làm theo di chúc mà còn tìm cách lấy cụ làm bình phong để moi tiền ngân sách.

 59. nguoiquaduong says:

  BBC Tiếng Việt http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/08/150803_new_hochiminh_statue

  Đối mặt với những cuộc sống còn quá khốn khổ, khó khăn, nhọc nhằn của người dân, mọi tượng đài dù được tung hô bằng những lời hoa mỹ nhất, tốt đẹp nhất cũng như được xây dựng bằng những vật liệu quý có giá trị lên đến hàng ngàn tỉ đồng (mà có thể được lấy từ tiền thúê của dân) nhằm tôn vinh công lao một ai đó đều trở nên vô nghĩa, là khinh thường người dân, nếu không muốn nói đó là một việc làm vô đạo. Bởi lẽ, chắc chắn những Bà mẹ VN anh hùng không cần xây dựng những tượng đài hàng trăm tỉ đồng để tôn vinh công lao các Mẹ khi con cháu của các Mẹ còn lắm cơ cực, đau thương (nếu không tin, xin cứ hỏi các Mẹ). Tương tự, có lẽ ông HCM cũng chẵng cần xây tượng đài hàng lên đến ngàn tỉ đồng khi mà tâm nguyện của ông chưa hoàn thành, đó là: ” Mọi người dân đều có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc”. Xin đừng viện dẫn cuộc sống của một lớp người nào đó ở thành thị để ngụy biện vì đó chỉ là một thiểu số nhỏ nhoi trong số 90 triệu người dân VN trên toàn quốc. Hãy xem thông tin sau đây để biết rằng mọi lập luận bào chữa đều phản tác dụng (chuyện xảy ra chưa đầy một năm và hãy xem CQ địa phương nói những gì). Và có thể, những thảm trạng tương tự vẫn còn xảy ra đâu đó trên quê hương này mà chúng ta chưa biết.
  http://vtc.vn/qua-doi-bung-be-gai-lop-3-chet-khi-di-hoc-ve.2.508804.htm

 60. Dove says:

  Entry này phải nhường cho Dove tem mới phải nhẽ. Đã canh từ 6h sáng giờ HN cho đến tận &h15′ mà vẫn hụt mất. Sau đó bị anh Đinh La Thăng kéo đi họp để góp ý kiên độc lập về vấn đề cải thiện tiếp cận hàng hải cho đồng bằng sông Cửu Long. Ko nói phét, do ăn ảnh nên được các nữ phóng viên quan tâm. Nếu báo đài đưa tin thì Dove thật may ra lại lộ diện.

  Tuy nhiên entry này là dịp tốt để bắt đầu câu chuyện mới. Văn Ba đã bị ông Truman lừa như thế nào.

  • Dove says:

   Đính chính 7h15 và Roosvelt

   • Nguoi Viet says:

    Đính chính lại đi cụ, vẫn sai kìa.

    Tội nghiệp Văn Ba của Dove, hết bị Truman ủn lại đến Roosevelt lừa.
    Văn Ba còn bị những ai lừa nữa thì Dove kể hết ra luôn đi, để bà con HC thương luôn một thể.

  • Mười tạ says:

   Được chụp ảnh, được phong bì thì mất tem thôi, làm sao vừa theo Sít, vừa đc Truman hồi thư phúc đáp đc 🙂

 61. VT says:

  Mình cũng được điểm khá cao khi bình bài thơ này , Bài thơ xuất hiện trên báo ND vào khoảng cuối tháng 9/69 , năm đó mình cũng đúng bằng Luck bây giờ và vừa là một trong 5 người của xã đỗ cấp 3 trường Huyện …Mình cho rằng câu thơ của ông TH khá đắt khi xây dựng hình tượng ông Hồ, ca ngợi sức mạnh tinh thần hơn hẳn sức mạnh vật chất tầm thường ,,,
  Thời thế đã đổi thay , dù lời thề ” nguyện một lòng …” lúc nào cũng còn nơi cửa miệng của các vị quan chức .Cái nền chính trị ” định hướng …” hoàn toàn mang tính thực dụng chỉ khai thác những cái gì có lợi cho nó và vì thế cho nên tượng đài phải được dựng khắp nơi chứ cái ” mong manh áo vải ” mông lung quá .,không quy ra cái cụ thể được …
  Khi mà người ta ” ăn không chừa thứ gì ” thì việc ăn mày quá khứ , ăn vào đức tin , vào thần tượng và vào cả tương lai là chuyện hết sức bình thường
  Bên FB của chị TC , nơi gom góp từng đồng để xây dựng nhưng điểm trường rách nát ở Tây Bắc , Anh “ông kính tê lê TTT ( chữ của bác Cua ) tính toán tiền xây tương đài có thể xây được 10,000 ( mười nghìn ) điểm trường cho các cháu vùng cao . Một con số biết nói và đáng suy nghĩ . Thế nhưng các cháu vẫn tiếp tục phải học trong các ngôi trường rách nát , với các bài học hàng ngày về công ơn và đạo đức bác và Bác vẫn đứng lặng câm vì có muốn cũng không nói được
  Đời còn tuôn không chỉ rất nhiều nước mắt và trời không chỉ đổ mưa…

  • Xôi Thịt says:

   chị TC ???

   Lão Cua khó mà yên ổn quay lại Mẽo quốc rồi 😀

   • VT says:

    @ Xt : Chị TC ; chị Thanh Chung của nhóm ” vì ta cần nhau ” chuyên xây dựng trường và mua áo ấm cho các học sinh vùng cao Tây Bắc
    còn lão “ống kính tele”là ai thì phải hỏi lão Cua

 62. Mười tạ says:

  Tay cắt tóc vỉa hè của bác Hà Huy Khoái giải thích thế này:

  Trời mưa ẩm ướt, mình bắt chuyện gã cắt tóc cho đỡ buồn:
  – Này cậu, bây giờ thanh niên có nhiều kiểu tóc lạ, trông chẳng ra sao nhỉ!
  – Cũng chẳng trách được chúng nó ông ạ. Mấy tay thợ cắt tóc phải nghĩ cách kiếm tiền chứ. Cứ cắt trọc, cắt cua như chúng cháu thì được bao nhiêu. Quy chuẩn cả rồi. Có bắt bí các cụ ngày mưa thì lấy đến 40 K đã muối mặt lắm. Còn mấy cái thàng cắt kiểu “mào gà”, “nồi úp”,…thì khi nó mới tạo ra, hét bao nhiêu chẳng được. Cháu dám chắc với ông, rồi đây còn loại tóc “lông nhím”, “đuôi chồn”, gì gì nữa chứ chẳng chơi.
  Chưa kịp nói lời thán phục thì hắn tiếp mấy câu, làm mình “sốc” vì cái hiểu đời của hắn:
  – Chẳng riêng gì đám cắt tóc, mà ai cũng thế cả ông ạ. Ông xem, người ta cứ nói làm đường, xây nhà là ăn to. Thì cũng phải, nhưng mấy thứ đó, Nhà nước có “quy chuẩn” cả rồi. Ví dụ một mét vuông xây nhà là 2 triệu, thì có giỏi lắm cũng chỉ ăn được triệu tám là cùng. Chứ bây giờ xây một cái Văn Miếu hay trùng tu cái di tich thì biết tính thế nào. Chắc Nhà nước chưa quy chuẩn “một mét Rồng” là bao nhiêu, nên làm con Rồng ăn bằng mấy xây nhà ấy chứ. Lại còn tượng đài nữa, “một mét lính bồng súng” chẳng hạn, thì tính bao nhiêu? Thành ra làm mấy cái đó, quan thì có “công ăn”, mà dân thì có “việc làm” ông ạ!
  https://www.facebook.com/hahuy.khoai?fref=nf
  Cụ Nguyễn Du thí nói gọn hơn: làm cho khốc liệt chẳng qua vì tiền.

 63. trungle118 says:

  sao không chơi luôn 1 tượng bác nằm, chân duỗi ở đồng bằng chín rồng, đầu ngã ở vùng núi tây bắc để mọi ông bà chủ đều được chiêm ngưỡng tại chổ khỏi mắc công đi xa. bọn tư bản giãy chết thấy độ chịu chơi của chúng ta làm là chết khiếp đầu hàng. bọn “tàu lạ” thấy bác sống dậy tưởng thánh gióng tái sinh dù có ở Hoàng Sa, Trường Sa cũng chui ống đồng trốn về nước. bọn bắc hàn, cu ba … thấy tính chịu khổ của dân ta vượt ngàn lần dân chúng mà siết chặt kỷ cương để nhanh chóng bay tới thiên đường. nói chung xây xong tượng này rồi ta sẽ đứng đầu thế giới. không có thằng nào đủ dũng khí dám hé môi xin đứng thứ nhì.

  • Mười tạ says:

   Tui phản đối, vậy tui ở ngay cái … vòng 3 của ông cụ à 🙂

 64. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Chuột mà nấp sau tượng Cụ Hồ thì bố..đứa nào dám đánh.

 65. Mongun says:

  (TG) – Vừa qua, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã tổ chức buổi Hội thảo về “Tiêu chí, nội dung, địa điểm xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030”. Với đề xuất mới của Bộ VH – TT và DL thì từ nay đến hết năm 2030, các địa phương sẽ xây mới thêm khoảng 58 tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cả nước.
  http://www.tuyengiao.vn/Home/vanhoavannghe/75602/Xay-moi-them-58-tuong-dai-Chu-tich-Ho-Chi-Minh-tu-nay-den-het-nam-2030
  ========
  Thế này thì dân chỉ còn nước “cạp đất mà ăn”!

  • doan says:

   TPO đưa tin: “Nhu cầu về tượng đài… rất lớn…”
   Không những rất lớn, mà còn rất cần thiết, vì nó là nhu cầu “đầu tiên”, nhu cầu “mẹ” của các nhu cầu (sinh lý) khác.
   “Áo vải” cùng các chất hữu cơ để thờ… “ắt hẳn là nên có”, nhưng sẽ bị phân hủy với thời gian.
   Còn “tượng đồng” – bền…”dù sao thiếu được đâu”. Tham!

 66. […] Hiệu Minh (Theo Blog Hiệu Minh) […]

 67. Brave Hoang says:

  Nhìn tượng này:


  và tượng này:

  thì không hiểu sao cái tượng được nghiệm thu nữa. Nhìn bác cứ như ăn mày, co ro cúm rúm, gây phản cảm hơn là thân thương gần gũi.

 68. hồng says:

  Oh Bravo các bác dựng tượng Hồ Chí Minh . Theo iem thì mỗi phường nên dựng 1 tượng ông cụ để nhân dân trong phường chiều chiều ra hóng mát và ngắm tượng để bao tử no thêm tí ,tinh thần sảng khoái tí . Rồi mỗi quận nên dựng 1 tượng ông to hơn mỗi phường tí.Tỉnh ,thành thì đã phổ cập hết rồi nên phải thay đổi Motip như Sài Gòn.
  Ví dụ tượng đang ngồi thì sẽ dựng tượng đứng và ngược lại .
  Mà đã dựng tượng Vị Cha Già Dân Tộc thì phải dựng tượng cho Hoành Tráng lê ,chứ như tỉnh Lạng Sơn dựng tượng CHA GIÀ DÂN TỘC mà có 1.400 tỉ thì quá ít , quá keo kiệt vơ Cha .
  Mỗi tượng ở cấp phường thì Tượng + quang cảnh + cây xanh = 1.000 tỉ ,
  Cấp Quận ,Huyện thì Tượng + Quang cảnh + cây xanh = 2.000 tỉ . Cấp tỉnh thành thì chi phí 3.500 tỉ .Riêng các thành phố trực thuộc TW thì 5.000 tỉ .
  Như thế mới bày tỏ được lòng biết ơn sâu sắx đối với vị cha già của dân tộc Việt Nam .
  Chứ không thì bọn kia tranh thủ xây Văn Mếu để thờ anh Khổng Khâu như Phủ VĨnh Phúc ,Phủ Hà Tĩnh , xây xong không biết thờ ai ,lại lăn tăng .Hoặc như bên bảo tàng đang tranh thủ xây dựng bảo tàng ,mà xây xong cũng không có đồ trưng bày .Nay họ đang ra chiêu làm hàng trưng bày trong VBT bằng hàng giả ,hàng nhái .
  Chỉ cho 2 Phủ kia 1 chiêu là 2 cái văn miếu kia đừng lăn tăng thờ Khổng Khâu nữa mà thờ Vị Cha Già Dân Tộc là bịt mồm bọn phản động ,bọn phá rối chống phá ,dân gian ( nhai lại lời 2 anh Phước ở Sài Gòn) .
  Lý do : Ông cụ là Vị Cha Già Dân Tộc , đem lại cơm no ,áo ấm cho dân tộc , là người khai sinh ra đất nước Việt Nam ta .Và cũng thời đại dân ta vẻ vang nhẩt dưới thời đại Hồ Chí Minh . Vậy là thờ Vị Cha Già Dân Tộc trong Văn Mếu là chuẩn rồi.
  Vị Cha Già Dân Tộc được cả thế giới vinh danh là DANH NHÂN VĂN HÓA THẾ GIỚI , mà UNESCO chứng nhận nha (theo các tờ báo văn hóa, văn nghệ…….) Vậy thì thờ Vị Cha Già Dân Tộc trong văn miếu là rất chuẩn rồi.
  Đạo lý uống nước nhớ nguồn là đây nhá, đây là lúc đất nước ta phát triển nhanh nhất châu Á ,đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc ,mọi người đều có đời sống sung túc ( Trích lời Trần Nhật Quang ,tự Quang lùn).
  Như vậy là giải quyết xong vụ lùm xùm 2 cái văn miếu ở 2 phủ VP,HT lại tỏ rõ lòng biết ơn vị cha già dân tộc .
  Iem xin hết ý kiến .
  À mà quên ngày nay Hà Nội là thủ đô ngàn năm Dzăn Dzật ,vậy anh Cả Sáng và Thay Cây nên phải dựng 1 tượng đồng đỏ thật hoặc bằng vàng nhá .( Đừng lếu láo dùng đồng dzỏm nhự tượng điện biên nhá) .Nhớ là phải to hơn tượng bác Mao Tung Của hoặc bác Kim Chí Phèo đó.
  Quảng Nam có núi đá đẹp tuyệt vời cứ để bọn dân đen khai thác làm Sư Tử Mao vừa phí vừa phản động , vậy nên lập dự án tạc tượng vị Cha Gia Dân Tộc trên núi đá đẹp nhất đi ,giống như bên Mỹ Quốc nó tạc tựợng TT của nó vậy.
  Bảo đảm nghành du lịch VN sẽ bội thu qua các tour du khách nước ngoài .Hơn nữa chúng ta có cơ hội truyền bá tư tưởng Hồ Chí Minh ,và cũng là 1DANH NHÂN VĂN HÓA của thế giới đến các nước .Đó là lúc chúng nắm lấy ngọn cờ văn hóa dẫn dắt thế giới( Lời bác Đ.L.N.Vũ ,Trung Nguyên).Cũng theo bác Vũ là dù về mặt kinh tế.quân sự v.v.v.thì trước tiên phải là tư tưởng.Vậy dân tộc ta đang được bị tư tưởng vĩ đại và truyền bá tư tưởng vĩ đại ra khắp thế giới là chỉ trong vòng 10 là chúng ta đứng đầu châu Á , 20 năm là chúng ta đứng top 4 thế giới ( lời bác Kiên bên Cuốc Hội về kinh tế bảo là 20 nửa là Việt Nam nằm top 4 có nền kinh tế, chắc bác Kiên đang lên dự án)

  • Hiệu Minh says:

   Còm này có 30 thumb up. Tôi thử đếm có bao nhiêu cụm từ “cha già dân tộc” mà ko đếm nổi. Spam kiểu còm mang tính chế giễu như thế này, nó chẳng đóng góp gì cho bài viết.

   • Nguoi Qua Duong says:

    Đề nghị các cụ đừng comment quá khích, kẻo lão Cua thả bồ câu ra thì chết cả nút 😀

 69. Xôi Thịt says:

  Alcohol là “biểu tượng thiêng liêng” và luôn được dùng làm “bình phong chế độ” mà người ta vin vào.

  – Đốt sạch dãy Trường Sơn: ý nguyện của bác.
  – “Giải phóng miền Nam”: cũng ý nguyện của bác.

  cái gì gì đi chăng nữa: cũng là ý nguyện của bác nốt …

  “bác” được đem ra để dẹp bỏ mọi phản biện, nếu có. Công trình gì còn có thể phản đối chứ vác “bác” ra mà còn nói nọ kia thì bố ai dám. 😀

  Nhiều người được coi là “phản biện” hay “bất đồng chính kiến” cũng phải lôi “bác” ra ủng hộ lý lẽ của mình, thí dụ như đòi đổi tên nước về VNDCCH cũng viện lý lẽ đấy là tên do ông cụ đặt. Ngay cả việc quân đội “trung với nước, hiếu với dân” (đòi bỏ cái “trung với đảng đi”) cũng không vin vào lý lẽ bản chất quân đội cần phải thế mà đi cố chứng minh đấy là lời dạy ban đầu của ông cụ. Những người này cũng cần tên ông cụ để câu viu, trách gì chính quyền 😀 .

  Quay lại chuyện tượng đài. Cũng không hẳn là dấu hiệu xấu, nhà sắp sập thì càng tranh thủ vơ vét.

 70. phanhauhoa says:

  Câu chuyện xây hầm cho tượng ở BTT
  Có một nhân viên thuộc tổ chức của Liên hiệp quốc đi làm chương trình nhân đạo ở BTT thấy ở đất nước này đúc tượng ông Kim nhiều quá bèn hỏi một quan chức BTT là:
  – Đất nước của ông đang ở tình trạng còn chia cắt nếu lỡ chiến tranh lại xảy ra thì các tượng này như thế nào?
  – Đúng, đất nước chúng tôi đang ở tình trạng chiến tranh và chúng tôi đã lường trước rồi nên chúng tôi đã xây rất nhiều hầm kiên cố để khi hữu sự thì sẽ đưa tất cả các tượng này vào đó tránh bom đạn.
  – …

  • phanhauhoa says:

   Hòa bình rồi thì không cần làm hầm nhưng sẽ có dự ớn làm mái che để tượng tránh nắng tránh mưa.

 71. LeThuy says:

  Nhắc đến “áo vải”, em nhớ đến TT Uruguay Jose Mujica .
  Các bác thông tuệ cho em hỏi một câu : giữa cụ Hồ và cụ Mujica, các bác sẽ chọn ai để dẫn dắt dân tộc mình.
  http://baodatviet.vn/giao-duc/chuyen-giao-duc/thanh-tuu-dang-ne-cua-tong-thong-ngheo-nhat-hanh-tinh-3234915/

 72. Xôi Thịt says:

  Có lẽ con không hiểu cha nó ở vào tuổi con bây giờ từng rớt nước mắt khi nghe câu thơ “Mong manh áo vải hồn muôn trượng…” trên loa làng vào một ngày mưa tầm tã tháng 8-1969.

  Thi phẩm bất hủ “Bạc ơi” (viết “bạc” do ảnh hưởng các cụ đang tranh cãi bỏ dấu thế nào cho đúng 😉 ) được đại thi hào Tố Hữu viết trong dịp tang lễ và chính thức “ra lò” ngày 6/9/1969 (toàn 6 với cả 9) nên tháng 8/1969 loa phường/làng khó mà phát bài này được 😉

  • Hiệu Minh says:

   Sự khác biệt giữa còm sỹ và blogger chính là chỗ này. Một bên dùng biểu tượng một bên phải chính xác đến từng ngày.

   Mình nhớ phải thi văn về bài thơ này nên không thể không biết về ngày ra đời của bài thơ sau tang lễ, nhưng trong entry viết về mưa tháng 8 nên nhắc thế thôi.

   • Xôi Thịt says:

    Cũng nghĩ là lão Cua cố ép vào mưa tháng 8 cho đúng cảnh.

    Thủ pháp này cũng từng được chính đại thi hào Tố Hữu dùng để viết Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa. Anh Lành không thể không biết mưa lệch ngày chứ dân tình thì tin sái cổ “trời tuôn mưa” thật 😀

  • Hiệu Minh says:

   Nếu anh XT đọc kỹ còn chi tiết nữa “vào tuổi con”… Luck 14, khi đó (1969) tôi 16, nhưng gọi là vào tuổi con là lứa teenager. Viết thế để anh đỡ công tìm rận.

   Có một tờ báo viết chinh xác từng giờ phút, không sai dấu phẩy, câu cú đâu vào đó, chính là tờ của Kim Dung và bác Trần Đĩnh.

   Ta nên hướng vào chủ đề có nên nhiều tượng đài thế hay không?

  • thongreo00 says:

   Lão Xôi đọc văn của thầy mà cứ như làm code review(duyệt chương trình máy tính). 😀 😀 😀

   Ngày tháng cũng phiên phiến thôi, ai mà nhớ chính xác nổi. Lão Cua viết blog mà, có phải viết sử đâu! 😀

 73. Khánh Châu says:

  Những người đưa cái dự án này, hay những dự án tương tự ra xin làm có lẽ cũng là những người đã “liều” quen. Nhưng những dự án như thế này mà được duyệt thì người duyệt đương nhiên là còn hơn cả “liều”, khi mà chuyện nợ công và đủ chuyện mà người ta dùng “uyển ngữ” là “bất cập” trong kinh tế và đời sống còn đầy ra.

 74. Mongun says:

  Xây tượng dễ xơi hơn xây nhà. Tượng không có “suất đầu tư” chuẩn để so sánh vì vây người ta thi nhau xây tượng xem tượng ai to hơn, đẹp hơn. Giá tư vấn cho các công trình bây giờ chi A đã lên đến 40% là phổ biến, còn xây tượng thì rất vô cùng. Chi A cũng đậm, bớt xén cũng nhiều, đây mới là nguyên nhân chính. Tuy “không có dự án thì cạp đất mà ăn à?” nhưng dự án tượng thì có thể vừa được tiếng là kính trọng…vừa có miếng.

 75. hayen says:

  vẽ ra để ăn thôi bác ơi

 76. Xôi Thịt says:

  Tem Cụ Hồ 😀

%d bloggers like this: