Qui tắc Ứng xử trong Hiệu Minh Blog

Cách ứng xử. Ảnh: Internet
Cách ứng xử hiệu quả. Ảnh: Internet

Entry này nhằm giới thiệu Qui tắc Ứng xử trong cộng đồng Hiệu Minh blog nhằm chấn chỉnh những rối loạn vừa qua. Đã tới lúc chúng ta cần ứng xử với nhau qua những qui tắc chung. Đây là một số ý kiến của chủ blog và mong bạn đọc đóng góp thêm. Blog đã để riêng một mục trên Menu gọi là Qui tắc Ứng xử, kể từ hôm nay 16-8-2015, Admin sẽ thực thi những qui tắc chung này.

Qui tắc ứng xử trong Hiệu Minh Blog

Xin chào bạn. Khi tham gia diễn đàn nếu bạn định viết các comment (phản hồi) xin đọc những qui tắc dưới đây nhằm hiểu thấu đáo và ứng xử đúng mực.

Tất cả độc giả đồng ý tham gia Cộng đồng Hiệu Minh Blog đều theo những Quy định dưới đây

 1. Độc giả mọi lứa tuổi và khả năng đều có thể tham gia cộng đồng
 2. Các đóng góp phải văn minh, lịch sự.
 3. Ý kiến ngắn gọn, tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo.
 4. Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng.
 5. Nội dung không gây chướng tai, gai mắt: diễn đàn không chấp nhận các ý kiến mang giọng tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin.
 6. Không gửi ý kiến mang tính chất quảng cáo.
 7. Không mạo danh
 8. Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị
 9. Không dùng tên truy cập không phù hợp (khiếm nhã, quấy rối)
 10. Không lạm dụng chức năng khiếu nại.
 11. Không dùng nick khác nhau
 12. Không đăng ảnh sex, tội ác. Không đăng ảnh các nghi phạm của các trọng án, nếu đăng phải che mặt.

Nếu lạm dụng, tài khoản (IP, nick, email) có thể bị khóa mà không cần công bố.

Đọc thêm : Tấn công cá nhân

Không tấn công cá nhân trong mọi entry hay comment. Hãy bình luận về nội dung, đừng bình luận về người viết. Việc tấn công người khác không giúp bạn thể hiện được ý kiến của mình; nó chỉ làm tổn thương cộng đồng và làm độc giả mất hứng thú trong việc xây dựng diễn đàn có chất lượng.

Các bình luận có tính chất xúc phạm đối với người khác sẽ bị xóa. Hành động tấn công quá mức hoặc lặp đi lặp lại dẫn đến comment bị spam và tài khoản của người đó sẽ bị khóa.

Thế nào là tấn công cá nhân?

Không có giải nghĩa chính xác thế nào là tấn công cá nhân, nhưng có một số dạng bình luận tuyệt đối không bao giờ được chấp nhận:

 1. Gọi một thành viên bằng các tên gọi mang tính phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, kì thị đồng tính luyến ái, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, hoặc kì thị người tàn tật. Bất đồng về những gì cấu thành một tôn giáo, chủng tộc, xu hướng tình dục, hoặc dân tộc không phải là lí do bào chữa được chấp nhận.
 2. Dùng thông tin về phe phái hoặc hội đoàn làm phương tiện để loại bỏ hoặc làm giảm giá trị quan điểm của người khác – bất kể phe phái hay hội đoàn đó có phổ biến hay chính thống (mainstream) hay không.
 3. Lưu ý rằng mặc dù việc chỉ ra rằng một người viết có xung đột lợi ích có liên quan đến cuộc thảo luận đang diễn ra không phải là hành động tấn công cá nhân, việc suy đoán về danh tính ngoài đời của một người viết khác có thể cấu thành hành vi tiết lộ thông tin cá nhân – một sự vi phạm nghiêm trọng quy định của diễn đàn.
 4. Đăng liên kết tới các trang chứa nội dung tấn công, quấy rối ở ngoài diễn đàn với mục đích tấn công một người viết khác.
 5. Buộc tội hành vi của người khác nhưng thiếu bằng chứng.

Đe doạ, trong đó có:

 1. Các đe doạ về các hành động pháp lý
 2. Đe doạ dùng bạo lực hoặc các hành động ngoài diễn đàn đặc biệt là doạ đến tính mạng
 3. Đe doạ phá hoại trang cá nhân, facebook, hoặc diễn đàn.
 4. Đe doạ hoặc hành động cố ý đẩy người khác vào tình trạng bị chính phủ, công ty, hay ai khác khủng bố vì các lý do chẳng hạn chính trị, tôn giáo.

Việc lăng mạ hoặc miệt thị người khác là một hành động tấn công cá nhân, bất kể được thực hiện theo kiểu gì. Khi không chắc chắn về khả năng này, hãy bình luận về nội dung phản hồi mà không động chạm đến người viết khác.

Những qui định trên có hiệu lực kể từ hôm nay, 16-8-2015. Mọi đóng góp thêm cho qui định rõ ràng và hiệu quả hơn đều được hoan nghênh.

Bạn đọc đồng ý với Qui tắc trên hãy nhấn 5 * vào đánh giá.

Cảm ơn sự lưu ý của quí bạn đọc.

Hiệu Minh Blog. 16-8-2015

Page Qui tắc Ứng xử trong HM Blog

213 thoughts on “Qui tắc Ứng xử trong Hiệu Minh Blog

 1. Rượu Cá Tầm

  Có thể hiểu rằng :

  Các đóng góp phải văn minh, lịch sự, nêu bật tinh thần làm chủ tập thể XHCN.

  Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN

  Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến chủ blog bị qui kết tội chính trị

 2. Trong lòng đã định sẵn khi có entry này, cố còm của mình được số 200. Nay đã 199, lại nhân ngày cách mạng vùng lên diệt mất tự do, xin phép được “tự sướng” để cóp-pết lại ý mình:

  Trần says:
  April 8, 2015 at 4:35 am
  Trên cả thông cảm là thanh kìu bác DG ơi. Tôi cũng mới vào hang, nhưng nguyên tắc của tôi là tôn trọng chủ trang, các còm sĩ dù “bất đồng chính kiến” và bảo đảm an ninh blog. Còn cái nguyên tắc khác bây chừ cũng nói ra luôn là “kính bác, trọng đảng , yêu chế độ”.

  Thực tình muốn có Hang Cua Ca là từ tình cảm dâng trào bột phát, chứ điều lý trí âm thầm suy nghĩ từ lâu là Hang Cua cũng nên có nội quy nhưng ko biết mần chi. May mới thấy có cái nội quy nơi khác cọp về đây tham khảo chung:

  Bún Bò Gân
  Vỉa hè chung cư tôn thất thuyết Q.4
  Nội Quy
  1) Không nhiều chuyện, lên trên mạng nói xấu chủ quán.
  2) Không phải là Bún Bò Huế. Nếu ăn thấy dở ẹc thì ráng chịu không được chê, phải ăn hết không cho đổi lại. Ăn không vô cũng phải trả đủ tiền.
  3)Quý khách ăn thiếu vui lòng thế chấp nhà, giấy hôn thú. Nói chung các loại giấy tờ trừ giấy vệ sinh.
  4) Quán chỉ thu VNĐ mệnh giá không trên 500 ngàn, dứt khoác không nhận ngoại tệ của các quốc gia khác..
  5) Đọc xong bảng nội quy này tô bún nguội ngắt , chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm.
  Thanh kìu!!!

  Cho dù thế nào cũng thấy cần cảm ơn chủ blog có thể đã chú ý chiếu cố còm trên của tôi hoặc đã nhấn mạnh lại chủ ý của chủ blog đã định hình từ đầu cần nhắc lại và phát triển.

  Hy vọng mọi điều sẽ tốt đẹp hơn!

  1. TYT

   Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
   Chẳng thanh, chẳng lịch cũng là người … Chàng ơi.

   1. Bác Trạch đấy phải không ạ? 😀

    Chẳng thơm cũng thể hoa nhài
    Dẫu không thanh lịch cũng dài con … q🐦
    😉

 3. Dove

  Sắp tới Nga tổ chúc triển lãm “nguyên tắc ứng xử của ông V. Putin”, đề nghị Lão Cua tham khảo:

  Bom nhiệt hạch AH-602 “Kuzkina Mat”

  1. Nếu đây không phải là một chiêu PR vụng của Fan Putin thì Putin cũng cùng một rọ với Xít , Mao và Ủn hay sao ?

   1. Dove

    “Kuzkina Mat” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Mẹ Đốp” đấy. Dove công nhận là “Mẹ Đốp” rất vụng nên khi nổi tam bành lên thì ko nói nhiều mà cào rất đau. Vậy trêu “Mẹ Đốp” là trò khùng nhất mà B. Obama từng nghĩ ra.

    Dove nhớ đến “Mẹ Đốp” vì hôm kia thấy có tin động đất cấp 4 ở vùng vịnh San Fransisco. Mỗi tàu ngầm lớp Borey đang lượn lờ bên ngoài biển cách núi lữa Yellow Stone hoặc đứt gãy Cascadia Fault khoảng 700 hải lý và mang cơ số 11 tên lửa Bulava (Trâm cài đầu). Mỗi “Trâm cài đầu” có từ 6-10 “Mẹ Đốp”. Nó mà xổ hết cơ số chí ít là 70 “Mẹ Đốp” vào 2 tử huyệt đã nêu thì nước Mỹ sẽ được phủ bỏi lớp tro bụi núi lửa dày khoảng 40cm.

    Dove chả khoái gì cảnh này, nhưng viết ra để Chinook bớt tự sướng vì trò xúi Ucraina trêu Gấu.

    1. Mười tạ

     Mta nghĩ, những think tank nước mỸ ko phải ko biết những chiêu ôm bom đe dọa người khác. Ngay người Việt Nam cũng đã biết nên hâm nóng từ từ để giết con ếch, thay vì thả nó ngay vào nồi nước sôi.

     Mta kính trọng nước Nga, nhưng nước Mỹ thừa sức làm nước Nga thất điên bát đảo như 25 năm trước. Những nước như Nga, Trung chỉ có thể làm khó, chứ ko thể là đối thủ của Mỹ trong tương lai gần.

     À, người ta thường nói nhiều lý do Mỹ thử nghiệm 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật, nhưng ít người nói rằng lý do là Nhật dám tập kích Hawaii, dám vuốt râu hùm.

    2. Năm xưa trong chiến tranh, súng đạn sắn, lâu lâu có anh cao bồi vườn kiểu Chí Phèo cảm thấ thua kém mọi người, và không còn gì để mất.

     Anh nhậu thật xỉn, mang ựu đan đi tìm đối thủ hàng ngày anh cảm thấy chơi gác anh. Anh rút chôt lựu đạn M-26 và đòi cưa đôi .

     Chuyên đòi cưa đôi này thuờng kết thúc là mọi người xúm vô can ngăn, an ủi anh vài câu cho anh hạ bớt hỏa, bớt hơi rượu, rồi ….. đâu lại hoàn đó .

     Ngà nay, Putin có bực mà uống Vodka, đưa Kuzkina “Mẹ Đốp” đòi cưa đôi chắc cũng khó. Người Nga dù có dùng Vodka giải sầu chắc cũng không nhiều người “khùng” tới mức đó.

     Dù là chén sành hay chén kiểu, chén nào không sợ bể ?

 4. VVX

  Còm cuối cho chuyện lùm xùm trên trang Hiệu Minh.

  Thưa Anh Hiệu Minh và các bạn đọc.
  Tất cả những gì tôi muốn dù là vạn lời cũng không bằng một lời xin lỗi gửi tới Anh Hiệu Minh và các bạn đọc. Việc tôi làm, tôi chịu sự phán xét của các bạn. Đúng sai tùy quan điểm và thông tin có được tùy mỗi người.
  Tôi sẽ lấy 1 tuần vacation away from Hang Cua để tìm lại cho mình chút bình an. Dưới đây là copy comment tôi để lại bên Blog SUV.

  Thân chào.

  *************************************************

  Kinh gửi quí bạn đọc trên trang Blog này.Tôi là VVX, Việt Viễn Xứ muốn có đôi lời gửi tới quí bạn đọc.

  Vừa qua bên Blog Hiệu Minh có chuyện lùm xùm mà tôi miễn cưỡng phải dùng tới blog này cho mục đích ép cho tên “viết còm ăn lương” phải hiện nguyên hình. Việc làm miễn cưỡng này làm vẩn đục sự trong sáng vốn có bấy lâu của Blog SUV ngoài ý muốn. Tôi thành thực xin lỗi chủ trang và quí bạn về sự việc này.

  Thưa các bạn, SUV là Blog mở (Public). Chúng tôi VVX và XangHứng comment ở đây có mục đích, vì biết hắn sẽ vào đọc, điều này giúp tạo thêm áp lực với bên trang Hiệu Minh để kẻ xấu lộ diện bằng chính những lời lẽ của hắn như mọi người đã thấy. Nếu có ai đó nghĩ rằng chúng tôi nói xấu sau lưng người trên trang này, thì cũng nghĩ thêm cho rằng, chúng tôi có email riêng, có thể “nói xấu” thoải mái hơn mà không bị người ngoài đánh giá.

  Một lần nữa, không gì hơn là được sự thông cảm của quí bạn đọc.

  Trân Trọng,
  Việt Viễn Xứ.

  1. Đất Sét

   Thấy còm trên của bác, tôi qua nhà bác SUV (cái tật xấu, hóng chuyện nhà người khác) đọc và đọc. Hóa ra bếp núc Hang Cua lại được tiết lộ bên nhà bác ấy….

   Phải chịu rằng trái tim nhiều bác vẫn hối hả như thuở đôi mươi!

 5. Mấy bữa nay, Hang Cua rộn rã bàn về những quy tắc ứng xử, sau bài Bác Xang Hứng bàn về Ma Quỉ và Còm.

  Thực ra ,đây là vấn đề xưa như trái đất vì ngay từ khi có loài người xuất hiện , con người đã muốn áp đặt í mình lên người khác và tìm đủ cách để cưỡng lại sự áp đặt của người khác lên mình. Và mỗi người có “cách thức” của mình.

  Cuối thập niên 60 thế kỉ trước, Paul Anka đặt lời cho một bài hát của Claude Francois. Bản lời tiếng Anh My Way chẳng cóp chút hơi hám gì của nguyeen bản Comme d’habitude . Tuy thế My Way được phổ biến rộng rãi, được nhiều nghệ sĩ trình diễn và được đón nhận nồng nhiệt vì có lẽ ca từ nói lên tâm trạng của đa số .

  I did what I had to do and saw it through without exception……

  Đoạn khác : For what is a man, what has he got? If not hímelf, then he has naught , to say the things he truly feels , and not the words of one who kneels. The record shows I took the blow and did it My way.

  Bài này tôi đã thuởng thức nhiều lần, nhiều nơi. Nhưng cảm xúc mãnh liệt nhứt là những lần Tennyson, một nghệ sĩ da đen trình diễn tại một nhà hàng bên Hawaii.

  Xin giới thiệu My Way qua giọng ca Frank Sinatra

  1. Cảm ơn bác Chinook. Trước đây cũng đã thích bài này nhưng nhờ bác mới được nhớ lại, nghe lại.
   “Tranh luận” có vẻ vãn rồi và thấy bác còm gần như cuối nên mới “dám” recom. Ý kiến của bác thật xác đáng và sâu sắc.

   1. Cám ơn Bác Trần đã đồng cảm.

    Tôi nhớ Tennyson. Ông là một nghệ sĩ tài năng, cùng thời với Diana Ross, Tina Turner…. phiêu bạt và cuối cùng định cư tại Hawaii.

    Ông xuất thần khi ca My Way trên dương cầm như Ông kể về cuộc đời mình. Bữa đó tôi cũng xúc động , đưa rượu tới tận đàn cám ơn ông. Ông nói lời cám ơn nhỏ qua nước mắt.

    Bữa đó có lẽ tôi cũng xúc động lắm và tạo một ấn tượng nơi Tennyson vì năm sau, tôi trở lại tiệm ăn đó. Khi tôi đi ngang, Ông nhận ra tôi ngay và chơi lại bản My Way, cũng qua nước mắt với giọng ca nhừa nhựa đầ cảm xúc.

  2. TM

   Tôi cũng thích bài hát này quá. Mới nghe lần đầu mà “đồng cảm” vô cùng.

   Tìm lại bài chính Comme d’habitude của Claude François thì thấy bài “dịch bậy” này hơn hẳn bản nguyên tác. Nghe bài của Claude François chỉ còn cách… đâm đầu vào gối mà trầm cảm!

   Ở đời không phải ai cũng có bản lĩnh, và diễm phúc, được sống theo ý mình.

   1. Đúng thế Chị TM à.

    Như cái tên Comme d’habitude , bài này không thể sánh với My Way.

    Hơn thế , người trình bày cũng góp phần làm thăng hoa tác phẩm. Trong những nghệ sĩ nổi tiếng trình bày , tôi thích Frank Sinatra hơn Elvis. Hay cùng Frankie, nhưng những lần trình bày của Ông vào cuối dời, dù giọng đã mất mát nhiều vẫn hay hơn khi Ông còn trẻ.

    Tuy thế tôi vẫn thích Stephen Tennyson. Ông là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, sở truòng về Jazz. Ông thuờng chơi ở Bar rượu Hawaii.

  3. Tháng mười 1989, trong chương trình Good Morning America của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Liên xô Gerasimo, khi được hỏi về câu nói của Bộ trưởng Ngoại Giao LX Shevardnazde trước đó. Ông nói : “We now have the Frank Sinatra doctrine. He has a song, I Did It My Way. So every country decides on its own which road to take. ( Shevardnazde nói LX thừa nhận sự tự do lựa chọn của tất cả quốc gia, đặc biệt bao gồm các nước trong khối Warsaw ).

   Trong Chính trị học có thuật ngữ Sinatra Doctrine ám chỉ quốc gia nào đó đi theo con đường riêng của mình xuất phát từ bài hát My way này.

   Ca sĩ Paul Anka có sáng tác bản nhạc Diana rất nổi tiếng. Bà Diana này cũng gốc Ả Rập là cô hang xóm của ông. Cách đây hơn 30 năm, bà là chủ một tiệm bán quần áo trong một cái Mall không xa Parliament Hill. Bà không có gì đặc biệt lắm, thuộc loại nhỏ người, chân ngắn so với các phụ nữ Arabs khác thường cao lớn hơn nhiều.

   1. TM

    Vâng, bài Diana này thì rất phổ biến.

    Còn thuật ngữ the Sinatra doctrine thì hôm nay mới nghe lần đầu. Bể học mênh mông! Mỗi ngày lại học được thêm một điều mới.

    Cảm ơn bác Lê.

  4. Tịt mù

   Hix, Ông này toàn con gái đi xem, hát mà rượu thuốc như vậy thì thật nể.

   1. Năm xưa, tôi có học với ông Thầy Toán Vietnam, ông dạy rất hay, học trò thích lắm. Khi ông vào lớp, ông châm một điếu thuốc, Rothman’s (?) phà một hơi rồi nói. Vì nói liên tục vừa viết lên bảng đen, mỗi điếu thuốc ông chỉ đũ thời giờ hút 2-3 hơi là châm đến điếu khác.

    Hôm trường đễ bảng cấm hút thuốc trong lớp, ông vừa rút ra điếu thuốc, học trò chỉ ông tấm bảng. Ông nói cấm các anh thôi, chứ không cho tôi hút thuốc, tôi không dạy học được nữa.

    1. Tịt mù

     Hihi, Chào Bác Lê, Bác làm cháu nhớ đến cũng một người dạy toán cao cấp tại ĐHBK 90s mà lâu quá cháu quên tên rồi, hút tầm cỡ nhìn khói ám vàng cả ngón tay, thỉnh thoảng cầm phấn đưa lên hút làm cả hội trướng đông ngẹt cười té nghế 😆

 6. Voi vào Hang Cua và học hỏi được từ đây rất nhiều thông qua những bài viết của cụ Tổng Cua và từ nhiều còm sĩ. Vẫn nhớ cụ Tịt Tuốt với những còm rất trí tuệ, sâu sắc, hiểu biết sâu rộng, vui vẻ, nhiệt tình giải thích cho Voi rất cặn kẻ những điều Voi chưa hiểu. Nhớ chị Kim Dung điềm đạm, nhẹ nhàng và chân tình chỉ bảo.. Nhớ những tâm tình của chị Hà Linh…và nhiều anh chị khác.

  Những khi còm bị down cũng làm cho các anh chị có chút tổn thương và nhìn lại mình, nhìn lại người. Không như sau này, HC không còn cái mong manh dễ vỡ của những người trí thức có lòng tự trọng nữa nhưng lại dư còm sĩ tự ái và chai mặt nên những ngón tay chỉ xuống không còn giá trị làm cho người viết phải nhìn lại mình, câu chữ, quan điểm của mình như trước. Và chính vì lẽ đó mà ngang nhiên, bất chấp chỉ để thắng trong trò cãi nhau vụn vặt, trẻ con chứ không chú trọng các nguyên tắc tranh luận ôn hòa để tìm ra lẽ phải, điều hay. HC cãi nhau như bằm bầu với tất cả các tính xấu của con người, không kiêng dè, nể nang, không tôn trọng và không tử tế. Âu cũng vì bức xúc xã hội, gia đình nên tìm vào đây để xả và xả cả vào nhau?!
  Cụ TC đề ra Quy tắc kịp thời, có một khoản Voi không thống nhất, không thích và đã có ý kiến phản hồi những quyền quyết định của cụ TC vì blog là của cụ. Voi có quyền bảo lưu ý của mình nhưng Voi phải tuân thủ quy tắc nếu muốn tham gia diễn đàn. Đó là sự tôn trọng cần phải có đối với cộng đồng HC và cụ TC.
  Không biết rằng sau entry này, các còm sĩ sẽ còm ra sao. Hi vọng là mỗi người sẽ có một chút tự điều chỉnh để HC vẫn là nơi học hỏi lẫn nhau.
  Kính.

 7. Cảm ơn các bạn đã tham gia bàn về qui tắc ứng xử. Cho tới khi có những qui tắc ứng xử hoàn chỉnh thì bạn đọc hãy hành xử được đa số chấp nhận.

  Khi mọi người được đối xử công bằng khi đó có tự do.

  1. Thông điệp của lão Cua có thể dịch sang tiếng Việt là

   Không dùng Free(con)dom cho đến khi chúng ta (to) bằng nhau

 8. laongoandong

  Tui nhập môn muộn, lại hay đi lang thang nên không biết hang Cua lâu nay cãi nhau thế nào, chứ riêng cái post nay thì thần dân cãi nhau vui đáo để. Đã thế, cái chủ đề của post này lại là đưa ra luật cho còm sĩ … bớt cãi nhau.

  Lão Cua đưa ra 10 điều, 12 luật. Nhưng xem ra thần dân không phục, bàn luận ỏm cả lên.

  Theo tui, chỉ cần các còm sĩ biết suy gẫm lời dạy của đức Khổng Tử là ổn ngay thôi.

  Kẻ khen ta mà khen sai, chính là kẻ thù ta.
  Kẻ chê ta mà chê đúng, chính là thầy ta.
  Kẻ chán ta mà chán đúng, chính là vợ ta.

  há há

 9. Lyh

  Bác Cua,

  Không biết lyh phạm vào cái qui tắc số mấy mà còm nào cũng phải chờ xét duyệt?

 10. Rảnh rỗi ngồi đọc comment của các anh ở Hang mà buồn cười quá, các ông anh ơi, lớn tướng cả rồi, có khi còn có cháu gọi bằng ông rôi mà còn buồn cười lắm chí chóe với nhau y như hội bạn của thằng con trai em.Ông này chọc ông kia, ông thì tức điên lên mặt đỏ tía tai, ông thì cười khùng khục hể hả. Ông nào cũng bướng, chẳng muốn chịu ông nào.Ông nào cũng nghĩ mình cool hơn ông kia.
  Tóm lại tự nhiên thấy một ông một vẻ, ông nào cũng có cái hay hay, ngộ ngộ!
  Ông Cua thì đôi khi thấy mình trịnh trọng như một vị quan tòa, đôi khi lại dẫm chân dẫm chân bối rối biết mần răng đây.
  Thôi thì thế này, những gì đã qua cho qua đi, từ hôm nay các bậc đàn anh hang Cua sẽ ” đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên” biến hang Cua thành một nơi vui vẻ, đáng yêu như các ông anh vậy.
  Nội quy chẳng qua cũng chỉ là câu chữ, quan trọng là nội hàm của các comment, những cung cách ứng xử của mỗi ngài thôi.
  Thế nhá các ông anh, gựm, thiệt tình..đọc còm mà ôm bụng cười khùng khục không nhịn được. Vui vẻ nhẹ nhàng đi các ông anh, đừng quá quan trọng một điều gì nhất là khi thực tế thì cũng không quan trọng bằng chính những gì các anh có trong đời thực. Mạng là kết nối nhưng gia đình, người thân, những người hiện hữu quanh các anh hàng ngày mới là quan trọng nhất, hãy chú ý đến họ hơn là những bóng hình xa xôi.
  Kể các anh nghe người bạn em quen..Vợ chồng sống với nhau bao nhiêu năm, qua bao thăng trầm cho đến khi con cái lớn hẳn, thành đạt..họ càng yêu nhau hơn, hiểu nhau hơn bởi đã qua thử thách..Tưởng chằng còn gì hạnh phúc hơn..họ nắm tay nhau đợi chờ gia đình sẽ thêm những thành viên mới, sẽ có bao niềm vui mới..
  Thế rồi một trong hai người bị căn bệnh hiểm nghèo mà cái chết cùng với sự chia lìa sẽ đến bất cứ lúc nào..
  Họ nhận ra không gì quý bằng sự sống..
  Các anh ở đây ai cũng sống dài hơn tui, trải nghiệm nhiều hơn tui để hiểu những gì tui nói…Nhưng tui vẫn muốn nhắc lại các anh ạ, được sống an lành ngày nào vui ngày đó…được sống an bình là quý nhất rồi..Ai yêu ông Văn Ba, ai ghét bà nghị nào đó, XHCN hay CNTB hay hơn…mỗi người có những thang giá trị riêng của mình, hạnh phúc hay cay đắng cũng khác nhau..
  cứ vui vẻ với nhau đi..thích thì nói chuyện, không thì thôi chẳng ai bắt các anh phải nói chuyện với nhau và chẳng ai bắt ai nghe theo ai được cả..
  Ai thích đấu tranh cho lẽ phải cứ chiến, nhưng chiến sao cho đúng kiểu của quý ông hiểu biết chứ không phải là cậu bé sống lâu ngày!
  Tự nhiên đọc hết các còm của các anh lại thấy quý mến thêm phần nào mới vui chư ha ha ha

  1. Đạo Chích

   Mình thấy Hà Linh như con bướn xinh.. vui vẻ,
   quý lắm!
   Sống mà vui thì chết là cái gì cũng được, mà biết đâu, chết còn vui hơn thì sao nhỉ 🙂
   Đừng quá tham quý sự sống, đừng sợ ghét sự chết – là thái độ cần thiết chăng?

   1. Anh Đạo Chích nói đúng đấy, nhưng ý em không nói là phải sợ hay ghét cái ông mặt đen, tay chân khều kháo đó mà ý em là khi ta sống ta phải biết quý trọng những gì quan trọng và cần hơn trong đời mình, đừng sống vì những điều phù phiếm xa xôi.Khi con người sống thì từng giây phút sống là quý giá nhất..ngoài ra mọi thứ đều chỉ là phù du..ngay cả tiền-cần cho cuộc sống nhưng đôi khi tiền chưa hẳn là tất cả..Huống gì những tranh luận trên mạng, cái còm của anh a, chị b…cũng chỉ là một thứ trong đời..không có nó có sao không? đúng ý với nhau hay không? mình có còm hay hay không? tay kia sao còm dở ẹc mà cứ cứng đầu…chỉ là những yếu tố rất bé nhỏ trong đời sống và làm sao quan trọng bằng những thứ quan trọng khác trong đời mình được nên không cần đến độ phải suy nghĩ quá nhiều để làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Chỉ cần chọn cho mình một phương cách ứng xử..thế là xong.
    Chúc anh Đạo Chích vui vẻ nhé.

 11. TYT

  Hồi mới vào bờ lốc của Bọ, tôi chẵng hiểu mô tê chiếu riệu là cái chi, mãi mới vỡ nhẽ là các bác đến chơi nhà Bọ, là khách, rồi đến khi đọc Hiệu Minh, lúc đầu cũng chẳng biết còm sỹ là “con” gì, bi giờ mới té ngửa ra là mầy ông biết “cãi nhau”, nhiều ông “cãi” có nhiều điều lý thú, đáng đọc, cũng có vài ông khi “cãi” thì ôi thôi… Để cho lành, nhà cháu chỉ vỗ tay ai mà cãi hay, có lý thôi a.

 12. Nguoi Qua Duong

  Sau một thời gian cân đo đong đếm nhiệt lượng toả ra từ phần comment của bài viết này, tui đề nghị toàn hang thảo ra một bản quy tắc ứng xử để thảo luận về bài “Quy Tắc Ứng Xử” này 😀

 13. TM

  Bàn qua tán lại đã gần trăm rưỡi còm. Những ai có ý kiến đã có dịp thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

  Gần đây tình hình khá …tình hình, nên bác chủ Hang mới phải tạm gát viết lách, nghề chính mà bác í yêu thích, để động não thảo ra những tôn chỉ điều luật khá dài dòng, khó nhớ, đôi khi dẫm chân nhau, đôi khi đòi định hướng chính trị (còng số 8), như nhiều người đã góp ý.

  Riêng bản thân tôi thì chịu, chẳng thế nào “thuộc bài” được đâu. Tôi chỉ biết từ trước đến giờ mình còm theo nguyên tắc sống của mình: tôn trọng người khác, tranh luận đến cùng về nội dung ý tưởng nhưng không tấn công cá nhân, đối nghịch với tư tưởng nhưng không đối nghịch với con người, v.v. Các còm của tôi chưa bị spam, nên từ giờ sẽ “cứ thế mà làm” vậy.

  Nhiều bác có lên tiếng rằng ai vào Hang Cua mà thấy hữu ích hay vui thích thì cứ ở, ai thấy không thích không hợp nữa thì khoác áo ra đi. Vấn đề là, nhưng ai đã khoác áo ra đi thì không còn ở đây để đọc lời khuyên này nữa.

  Một số còn ở lại là họ vẫn thương mến Hang và muốn nó trở lại thời hồn nhiên trong sáng ngày xưa. Họ mong Hang Cua được chấn chỉnh cải thiện, “đổi mới hay là chết”, để được… trở về cái cũ! Đó cũng là ước mong củ a tôi.

  Ngược lại, một số khác trụ tại Hang vì họ rất vui thích ở đây, nghĩ rằng họ đã “tự thể hiện mình” thật xuất sắc, hả hê vì họ post còm rất “phê”, “oánh” đối phương đau cùng cực, bất chấp sự tôn trọng tối thiểu đối với lô gích hay đối với các còm sĩ khác.

  Một còm sĩ như trên có thể “đuổi” hàng chục còm sĩ khác rất dễ dàng!

  Tôi nghĩ hai nhóm còm sĩ ở hai bên bán cầu như trên đều có khái niệm thế nào là đúng đắn để tự kiểm soát mình.

  Còn không, bác Cua cứ việc vỗ ngực “Luật là tao! Tao là luật!”. 5 điều, 10 điều, 12 điều… nhằm nhò gì ba cái lẻ tẻ!

  1. VVX

   Tâm sự với chị TM, cũng là ý kiến riêng thôi nhé.

   Tôi cũng như chị và nhiều người khác lưu luyến những ngày cũ, “những ngày xưa thân ái”, mượn tên một bài hát. Cũng như ta lưu luyến một Hà Nội cũ, thanh tao, lãng mạn và rất thơ mà nay chỉ còn dư âm trong thơ, nhạc. The time has been changed. Hang Cua không còn là cái trà đình nho nhỏ cho khách vãng lai tao nhã đàm đạo nữa. Nó đã trở nên to lớn theo thời gian, gọi là cái gì, tôi không dám ví, sợ xúc phạm lão Cua.

   Nghĩ rồi, nhưng lại cố tìm chữ, vậy gọi là Cua times cho đúng tầm cỡ. Vì sự lớn mạnh của nó mà “người ta phải chiếu cố” nó thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Anh HiệuMinh lúng túng vì điều này chăng? Nếu vậy thì không đơn giản như câu cuối trong còm của chị “Luật là tao! Tao là luật!”. Đập một con gián không khó, nhưng phải dè chừng “bố con gián” mới khó.

   Tính cách của mỗi con người nơi đây đều đã thể hiện qua nhiều comments theo với ngày tháng, nó còn nguyên đó cho bất cứ ai muốn tham khảo để đánh giá nhân phẩm của mỗi cá nhân. Chuyện lươn lẹo nói ngược nói xuôi là chuyện thừa khôi hài.

   Vấn đề thực tế là làm sao duy trì được chất lượng của blog. Ngoài chuyện duy trì trật tự, chất lượng của blog tùy thuộc vào các bài viết của chủ blog và các comments trí tuệ. Điều này cũng đồng nghĩa blog có nhiều bạn đọc hay không. Tôi cũng muốn nhấn mạnh đến bạn đọc có chất lượng, những người học được cái hay ở blog này để tự mình tiến bộ, để giúp ích cho đời. Blog có hàng triệu visitor vào để xả stress, để đấu láo giết thời gian thì liệu có nên hãnh diện. Viết đến đây tôi lại tiếc, nhớ những Còm Sĩ trí tuệ mà không biết nay họ ở nơi nào, tôi muốn đi tìm họ.

   Thân mến.

   1. TM

    Cảm ơn lời phản hồi chân tình của VVX.

    Ở đâu cũng vậy bạn ạ, lúc nào cũng có thay đổi, không bao giờ có cái gì vĩnh viển trường tồn mãi với thời gian. The time has changed, and we can’t go back.

    Tuy nhiên, bác Cua có làm một cái gì đó trong vai trò “quản giáo” Hang Cua còn hơn là không làm gì. Có thể bác ấy độc tài quyết đoán, có thể bác ấy không nhất quán, có thể bác ấy thiên vị, v.v. Tuy nhiên bác ấy sẽ duy trì sinh hoạt Hang Cua theo tiêu chuẩn của bác. Có thể không vừa lòng tất cả mọi người, nhưng cũng có một kỷ cương nào đó… à la Cua Times, còn hơn là để bát nháo cả lên.

    Tôi tin rằng tất cả những cái hay, cái dở, cái xấu, cái tốt… đã và đang hiển thị trên Hang đều lọt vào … tai mắt nhân dân! 🙂 Đa số thầm lặng không lên tiếng nhưng họ đều biết quan sát và ghi nhận. Và tôi hy vọng có nhiều bạn trẻ vào đây để đọc và xem “người lớn” chơi trò “trẻ con” với nhau như thế nào. Họ sẽ học hỏi được nhiều.

    Trogn trận chiến Hang Cua, dù mỗi người chúng ta thắng hay bại thì nhân dân đều thắng!

    1. TranVan

     < đều lọt vào … tai mắt nhân dân! 🙂

     Chuyện này thì không cần phải …" tin" !

     TB : mấy ông có IP ở nước ngoài mới cần phải để ý đến, tránh làm "phiền" (thêm) cho TC.
     Tôi đề nghị nên "duyệt" trước 100% những còm có IP … lạ .

     Đấy không đúng với tiêu chuẩn "văn minh" nhưng là một điều kiện cần thiết khi Vn vẫn còn ở mức độ "tự do trong khuôn khổ … hẹp" !

 14. Dân gian

  Ngày xưa khi không có bloc bleo thì người ta bảo nhau “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Đó là tình huống đối diện nhau khi trao đổi. Nên khi nói chuyện người ta có chút tôn trọng nhau hơn chăng? Dù sao nói cho vừa lòng nhau vẫn văn minh hơn.

  Ngày nay người ta có thể nói chuyện khi không biết mặt nhau nhờ vào internet. Phải chăng do không nhìn thấy nhau thì không cần văn minh? Tôi cho rằng không đúng. Là con người, khi đã tôn trọng quyền sống của nhau thì khi trao đổi dù dưới hình thức nào, trực tiếp hay gián tiếp qua mạng cũng nên tôn trọng nhau. Như thế mới là văn minh thực chất.

  Sáng nay tôi đến đón một anh bạn tại điểm hẹn để đi công việc. Khi tôi đến, anh ấy đang ngồi uống nước một mình trong một quán nước chè ở vỉa hè. Anh ấy vội đứng lên khi nhìn thấy xe tôi. Anh ấy rút tiền và đặt lên mặt bàn 20.000 đồng. Khi lên xe, anh ấy giải thích rằng trước đó vài phút, bà bán nước đã đi đâu đó. Nhưng ngay lập tức anh ấy yêu cầu tôi dừng xe tiếp tục. Anh ấy muốn chờ bà bán hàng quay lại. Vài phút sau bà ấy quay lại và anh ấy đã thanh toán tiền. Khi lên xe anh ấy giải thích rằng: Chỉ sợ ai đó lấy trộm số tiền đó khi mình đã đi. Anh ấy đã hành động văn minh. Nhưng anh ấy vẫn ngờ rằng có người không văn minh. Đó là thực tế cuộc sống. Nhưng thực sự anh ấy đã muốn đi luôn cùng tôi khi tôi vừa đến. Anh ấy muốn tin rằng không còn kẻ ăn cắp trên đời này nhưng không thể. “Giấc mơ chỉ là giấc mơ…” như lời một bát hát. 😦

  Ai cũng mong muốn người khác sống văn minh hơn. Nhưng thiết thực hơn cả là chính mình hãy sống sao cho ngày càng văn minh hơn. Như thế có được không các cụ? 😀

  1. Mười tạ

   Hồi chiều Mta gặp ông giáo sư người Hàn, đang làm tư vấn cho một trường ở Đà Nẵng, ông bảo giao thông ĐN an toàn hơn ở HN – nơi mọi người cứ nối đuôi nhau đi bất chấp đèn giao thông màu gì.

   Nhưng ấn tượng là một du khách nữ chiều hôm kia. Chị bảo: ko ở đâu chị có niềm tin như ở ĐN. Chị nói chị gọi taxi, sau khi biết điểm đến thì tài xe bảo từ đây đến đó vài bước chân, chị có thể đi bộ. Chị nhận xét: như ở Lào Cai quê chị, thì chúng nó cứ chở đi một vòng lấy tiền đã, vì mình ko biết đường mà.

   P/s: xin lưu ý Mta ko phải là người Đà Nẵng, để cho câu chuyện nó … khách quan 🙂

   1. Đà nẵng cũng có những ông taxi rất thích giúp khách đi du lịch bằng taxi.
    Mình vừa ở Đà Nẵng về. Mải gọi điện nên ông ấy cho mình vài ba vòng trước khi đưa về Novotel. Chắc ông ấy nghĩ tớ lần đầu tới ĐN.

    Còn ở Hà noi mới đây, đồng nghiệp mình bỏ quên điện thoại iphone trên xe lúc đi ăn trưa, gọi điện, anh taxi mang tới. Nói mãi mới lấy 100 k gọi là cước taxi quay lại .

    Giờ nhập nhoạm lắm :-)))

    1. TranVan

     Khi đi Taxis tôi vẫn thường bật máy GPS và đề nghị hay “xin” xe đi ngang qua một con đường mà tôi chọn.

     Chỉ cần nói tên của một con đường trên tuyến đường là ít khi nào bị chạy vòng vòng.

     Nhưng vẫn bị lừa theo kiểu khác.

     Nếu không muốn bị lừa thì chỉ cần trả …..đắt, dùng dịch vụ của KS với xe đợi sẵn. Chi phí có khi gấp đôi.

     Không tài nào tránh khỏi … nắng tại Vn !

   2. Mười tạ

    Kiểu còm men mắt thấy tai nghe này thu hút đọc giả à nghe 🙂
    Mà lại ko gây ra bút chiến, mình nên đi vào mảng này, hehe.
    (Khi bí đề tài thì làm thơ kiểu HCg cũng đc, có ai hiểu gì đâu mà cải 😺😻👣😹)

   3. Dân gian

    Anh lái xe rất văn minh, anh không lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác để trục lợi.

    Tôi còn nhớ lời người thày cấp 2 của mình. Hồi đó, học sinh các trường phổ thông ở Hà Nội hay có dịp đi đào vét sông Tô Lịch. Trong một lần như vậy, chúng tôi đứng chuyền tay nhau những mẹt đất từ dưới sông lên bờ. Có một bạn tuột tay, mẹt đất đổ ụp hào chân, bạn ấy rất đau. Thế nhưng chúng tôi, ở tuổi học trò lại cười phá lên. Thày chúng tôi đã nói một câu mà có lẽ tôi nhớ suốt đời: Các em không được cười trên sự đau khổ của người khác.

    Bây giờ thì tôi lại thấy thêm tình huống khác nữa: Không được làm người khác tổn thương!

 15. Hoàng cương

  Đàn ông Hang Cua đi vào cãi vả , đến nỗi phụ nữ họ nóng lên mất mặt quá . Tôi có suy nghĩ thế này : Giả xử ông chủ Blog cả nể hoặc quản trị Hang Cua chưa tốt ,thì mỗi Còm sĩ cũng không nên lấn át -Vua mất quyền là thế này đây ,nếu có quền lợi gì chắc còm sĩ đẩy Hiệu Minh ra chỗ khác chơi .
  Tôi nghĩ ,còm sĩ đến chỉ bình luận vài vấn đề gì đó cho vui là chính nhưng có người muốn thể hiện ta đây tầm cao gây uy tín ,đánh mất cái hòa nhã ban đầu đi đến cố chấp . Ví dụ : Có lỡ lời với nhau vì bốc đồng -xin lỗi một câu ,rồi nếu có cãi nhau mà biết điểm dừng …
  Còm sĩ phần nhiều tuổi ở hàng ông ,bà ..mà sao cứ như trẻ thơ ,không lẽ phải dùng doi ?

  Nếu thấy tâm mình còn bứt dứt ,có thể trồng một khóm hoa , vào thư viện ,thăm quan nhà dưỡng lão hoặc mua vài ký trái cây thăm người mình yêu quí – Những giây phút đó có thể làm ta phát hiện thêm những điều mới mẻ .

  1. Mười tạ

   Đâu phải ai cũng may mắn như cụ Cương: bức xúc thì mần thơ, hay ngắm ảnh Ngà Voi cả ngày ko biết chán 🙂

   1. Hoàng cương

    Thơ Nhé !
    Chúa nhật dọn vườn sau
    Cỏ rau lẫn một màu
    Ôi thôi mà ái ngại
    Cỏ lớn đều hơn rau
    Chiều buông xuống hồi nào
    Thèm cá bống kho tộ
    Nhớ canh chua ngậm ngùi
    Vợ đi đâu nhà vắng
    Con chơi xa chưa về
    Nhổ nhúm rau càng cua
    Kèm gói mỳ thập cẩm
    Ung dung ôm bàn phím
    Văn thơ tuôn mượt mà …

    1. Hoàng cương

     Không Mùa Đông
     Nam bộ không mùa đông
     Ly beer lạnh vắng tuyết
     Cánh áo mỏng thiên thu
     Con tim vẫn nồng nàn
     Ủ chín điều ước mong (Cửu long )
     Tỏa hương thầm len lỏi
     Tìm gặp mùa nhớ nhung

     Em ngủ như mùa đồng
     Anh mùa hè rát bỏng
     Trơ cạn đáy lòng sông
     Nức nẻ vỡ cánh đồng
     Chỉ một đốm lửa thôi
     Ta hòa vào cát bụi ….

 16. nguoiquaduong

  https://facebook.com/bocuhung#!/story.php?story_fbid=10153607779419090&id=578394089

  MƯỢN MỒM CON NÍT
  …Không có chuyện chính trị chính em. Mượn trẻ em làm công cụ thoả mãn sự hằn học của người lớn, theo mình, là sự nhẫn tâm và thiếu trung thực, thiếu sòng phẳng. Nó là chuyện nhân cách chứ không chính trị chính em gì sất!………………
  ……
  Người lớn, đừng dùng trẻ con làm bia, làm loa để khen hay để chửi. Hãy để cho nó hồn nhiên!

  Người lớn văn minh nên để trẻ con nó được làm trẻ con!

  https://facebook.com/nguyen.manhkim#!/story.php?story_fbid=10153764608189796&id=568139795

  Tự DO TRONG GIÁO DụC

  Việt Nam hệt như Mỹ cách đây hơn một thế kỷ, khi vào năm 1899, nhà giáo dục Mỹ William T. Harris than phiền rằng hệ thống giáo dục Mỹ đã phát triển một “cỗ máy” mà học trò chỉ biết ngồi nghe. Giáo dục là vậy sao? Giáo dục là giúp định hình nhân cách thông qua cung cấp kiến thức và tạo ra một xã hội sáng tạo, hay là chỉ sản xuất những người máy chỉ để phục tùng? ………..
  ….Mô hình Mitra thật ra không mới. Nó là sự trở về với định tính của giáo dục nguyên thủy: giáo dục là tự do chiêm nghiệm và tự do sáng tạo. Mô hình này có từ thời Socrates. Các nhà lý thuyết giáo dục, từ Johann Heinrich Pestalozzi, Jean Piaget đến Maria Montessori, đều tin rằng học sinh sẽ học bằng cách chơi và được thúc đẩy khám phá bằng óc tò mò……..
  ….Điểm cao nhất của học sinh lớp Correa thuộc về em Paloma Noyola Bueno 12 tuổi, với 921. Điểm cao nhất toàn quốc cũng là 921! Cô bé mất cha và sống sát bên đống rác công cộng khổng lồ, Paloma, hệt như con lừa mà em chứng kiến. Em đã tự thân thoát khỏi cái giếng u tối không bằng một nền giáo dục khuôn mẫu, một nền giáo dục xa xỉ những lời hứa, một nền giáo dục tham nhũng mục thối từ thượng tầng; mà, đơn giản, bằng ngọn đuốc của giáo dục tự do.

  +++++++++++++++++
  Đó là 2 trong số nhiều ý kiến trên mạng xã hội Facebook ít nhiều đề cập đến thực trạng ngành GD sau khi xem clip của em hs lớp 8 (đang theo học một trường được cho là trong top ten ở VN) phát biểu về vấn nạn GD.
  Thiển nghĩ, đúng là nhận thức của một em hs lớp 8 thì chưa bao giờ được xem là đầy đủ và chín chắn. Nhưng không vì thế mà cấm các em nêu lên những suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó, dù lớn hay nhỏ. Thử hỏi, tại sao người lớn khi xem một trận đá banh thì vẫn được buột miệng phê bình (thậm chí chửi thề) cầu thủ này đá dở, cầu thủ kia đá hay mặc dù người đó đá banh rất kém? Nhưng cũng không vì vậy mà cầu thủ hay HLV của đội, nếu bị thua te tua, có quyền nói:”Các ông chỉ biết ngồi đó chém gió, có giỏi ra sân đi rồi biết!”. Tại sao? Tại vì người hâm mộ có quyền đòi hỏi những gì tốt đẹp cho đội bóng. Nếu HLV hoặc cầu thủ nào, sau vài trận, mà vẫn không thể hiện được năng lực thì xin ra khỏi đội cho nhanh.
  Vấn đề ở đây là đừng áp đặt hay định hứơng mà hãy để các em tự do suy nghĩ và phát biểu theo cảm nhận của mình. Người lớn chỉ nên cho ý kiến về những cái nên, cái không nên, sau khi các em thể hiện suy nghĩ.
  Không biết CT giáo dục ở miền bắc trước 1975 ra sao? Nhưng lúc ấy, trong miền nam, hs từ lớp đệ lục (lớp 7) mỗi tuần đều có giờ để một tổ (luân phiên nhau) tự đứng ra thuyết trình trước lớp về một đề tài văn học nào đó trong chương trình đang học. Giáo sư không tham gia vào việc soạn thảo và buổi thuyết trình của các em mà chỉ có ý kiến sau khi buổi thuyết trình kết thúc.
  Còn nếu có ai đó cho rằng clip phát biểu của em hs lớp 8 chỉ là chuyện “mượn mồm con nít” để thỏa mãn sự hằn hộc của một số người lớn thì họ sẽ nghĩ sao về việc các em nhỏ vẫn phải nghe, vẫn phải biết câu chuyện em bé Lê văn Tám tẩm xăng làm cây đuốc sống? Sao không để trẻ con nó được hồn nhiên ngay cả khi tiếng súng đã im bặt trên quê hương này? Sao lại cứ gieo vào đầu óc non nớt của các em sự căm thù sâu sắc trong khi đó là một việc mà không phải người lớn nào cũng muốn nghĩ đến? Đó là chưa nói đến tính trung thực của câu chuyện trên

 17. Em trân quý tấm lòng, công sức của anh Cua, nhưng em cũng nói thật là anh Cua còn nhiều lúng túng trong việc quản trị blog.
  Tất nhiên em không đòi hỏi anh Cua phải hoàn hảo, như em nói nhiều rồi, anh Cua là người đàn ông bận rộn với nhiều vai trò, đòi hỏi anh Cua phải quản trị tốt như một CEO chuyên nghiệp thì khó vô cùng và như thế đẩy anh Cua vào thế khó xử.
  Hơn nữa blog là tương tác của chủ blog và các còm sỹ và giữa các còm sỹ với nhau. Xem như ai vào đây có comment là đều đứng vào các quan hệ đó rồi. Có điều gì xảy ra cũng đều xoay quanh tương tác đó.
  Em nghĩ anh Cua cũng nên trung lập và công bằng hơn trong ứng xử. Đây là blog của anh, anh có quyền làm mọi việc sao đó để blog được chuyển động trôi chảy, hiệu quả, chí ít là theo tiêu chí của anh. Vậy thì anh cứ làm mọi việc mà anh thấy cần thiết chứ không cần viện dẫn ai nói gì. Khi anh nêu ra là ai nói gì đó dẫn anh đến một hành động điều này khiến cho hành động của anh như không khách quan và anh có vẻ như bị động khi làm thế.
  Khi có những ồn ào xảy ra, với vai trò chủ blog anh cũng phải hành xử như một người trọng tài để làm sao các bên nhận ra cái hay,c ái dở của chính mình và muốn gắn bó với nhau với nơi này hơn chứ không phải là cảm giác bị thiên vị hay bất công.
  Không cần sự bênh vực vì ở đây chúng ta đều là người lớn tự chịu trách nhiệm về mình và tối thiểu cũng biết mình là ai nhưng anh đôi khi cũng phải lên tiếng đúng lúc với những còm sỹ khi họ bị tấn công cá nhân, bị xúc xiểm- có thể với quyền của chủ blog anh spam hay cảnh cáo với những người có hành vi như vậy.
  Anh vừa là chủ blog nhưng cũng là một còm sỹ khi comment vì thế trong các comment cũng cần chứa đựng những điều mà anh muốn các còm sỹ khác hướng tới. Khi tỏ sự bất bình thì bản thân comment của anh cũng cần đưa ra những thông tin, những phản biện khoa học chứ không nên cảm tính.
  Còn các còm sỹ thì em nghĩ đôi khi chúng ta cũng cần phải ứng xử như người trưởng thành hơn: làm sao cứ mong người khác phải nghĩ như mình muốn, còm như mình thích được. Xã hội mà, dư luận mà, có câu” chín người thì mười ý”- trước mỗi vấn đề mỗi người có một cách nghĩ là đương nhiên miễn là đừng dùng cách tấn công cá nhân, chỉ trích khi bất lực không thể dùng lý lẽ mà phản biện lại là được.
  Còm sỹ còm ra sao, kiến thức họ thể hiện thế nào đó là ở cái gốc kiến thức ứng xử của họ và chính họ phải chịu trách nhiệm với bản thân họ ít nhất là khi phô bày bản thân mình qua comment rồi. Nếu thấy không tán đồng, không cần quan tâm thì thôi tại sao cứ phải điểm mặt chỉ tên một người ra và nói những lời không hay ho về họ. Phản ứng của người khác thường bắt nguồn từ chính thái độ ứng xử của mình, có câu nói nào như vậy.
  Nếu tìm thấy niềm vui ở đây thì ghé, không thấy thỏa mãn với những gì chủ blog đưa ra thì thôi tốt nhất tự lập blog của riêng mình mà thể hiện hay tụ họp những bạn đọc đồng cảm. Còn nếu vẫn thấy vui thấy quý hang Cua thì qua lại mà qua lại thì cũng cần có ý thức giữ sao cho hang Cua an lành, vui vẻ đừng vì sự ích kỷ của mình mà ảnh hưởng đến người khác.
  Có thành ý với chủ blog, với các còm sỹ thì hãy thể hiện sao cho đúng mực, khách quan.

  Đôi lời nho nhỏ vậy chúc mọi người luôn vui, an lành!

  1. Mười tạ

   Mình biết ngay mà, còm HL thì đến cụ XT cũng ko tìm ra lỗi nào 🙂

   1. Không có đâu Mười, không có sự toàn bích mà, nếu muốn vẫn tìm ra đầy lỗi. Nhưng nói thật mềnh không thích dành quá nhiều thời gian để nghĩ nhiều những chuyện từ trên mạng và không liên quan. Nếu thấy trình bày quan điểm hay, hợp ý, vui vẻ thì chuyện trò, không thì thôi. Tại sao cứ phải mang về đời thực những chuyện từ trên mạng? anh a là ai, chị b là ai đó là chuyện riêng tư của họ, nếu trên mạng không thấy giao tiếp được thì thôi..nói chuyện sau lưng, bình phẩm nọ kia..tớ không thích và phản đối và cũng đánh giá thấp những ai làm vậy.Nếu đủ can đảm thì nói thẳng ra cho người đó, còn thấy không liên quan thì kệ. Cuộc sống quý giá, chẳng nên phí phạm giây nào.

 18. Dove

  Bớ lão Hồ Thơm! Đã về rồi hả?

  Rút kinh nghiệm, Dove chính thức khuyên chị em còm sĩ Hang Cua đóng giả nam rồi đổi tên thành Hồ Thơm thì chắc chắn được Singapore cho nhập cảnh chót lọt.

 19. dqh

  Nói chung ở đâu thì cũng nên có quy tắc của nó nhưng thiết nghĩ chúng ta khá chán với báo lề phải nên phải tìm đến những chỗ như dầy, rõ là có mở mang ra nhiều thứ. Đọc mười mấy điều của Bác tổng cua e còn nhiều hơn quy định của báo lề phải.

 20. xanghứng.

  Vĩnh An,

  Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng tôi viết và trả lời anh:

  Anh nói: “Khều lại đống tro tàn để “nướng khoai” hay để đốt nhà không phải là ý hay, sẽ là tội lỗi nếu đó là 1 sự cố ý cho mục đích không trong sáng…”.

  Xin hỏi: anh định “nướng khoai” hay “đốt nhà” khi trích dẫn, mà lại trích dẫn bằng chính trí tưởng tượng bệnh hoạn của anh về ý kiến (của tôi ?) đối với cụ Dove:

  “Vĩnh An says:
  August 4, 2015 at 4:23 pm
  …Hồi mới mò vào đây VA choáng vì có nhân vật, hình như là XH thì phải, cmt rằng: “lão ngu bẩm sinh hay ngu có đào tạo vậy”.

  Nếu “XH” trong còm trên của anh là chữ viết tắt tên tôi thì quả thật trí nhớ bênh tật của anh làm tôi thật sự thất vọng ! Anh đã vi phạm nguyên tắc của người viết có văn hóa, tự trọng: trích dẫn lếu láo, không dẫn nguồn mà dùng “hình như”. Anh đã sai khi nghĩ người khác cũng nghèo nàn ngôn từ, bất lực như mình vậy.

  Tôi vào Hang Cua để học hỏi, giải trí, đôi khi đùa cợt, bông phèng với những người tôi tôn trọng, cụ Dove chính là một trong những người như vậy.

  Anh Levinhhuy có lần nhắn tôi: “Em phản ứng vì thấy nó cứ theo cắn chân cụ suốt” (“Nó” ở đây là chỉ anh: Vĩnh An), nhưng suốt từ dạo đó, tôi không quan tâm đến anh vì với tôi, anh chán phèo. Hang Cua là nơi rộng mở, anh cứ việc làm duyên, cợt nhả, châm chọc như anh muốn, miễn là được ông Cua chấp nhận.

  Tôi thấy sự có mặt của anh cũng vui, làm Hang của ông Cua thêm phong phú, nhưng với tôi, cụ Dove mới là người tôi quan tâm, tôn trọng, là người tôi có hứng “cãi vã”. Nhân tiện đây, tôi phản đối ông “tungdao” khi gom chung anh với Dove, một còm sỹ có giáo dục, có kiến thức, lại hóm hỉnh, tuy đại gàn !

  1. Dove

   Nghe những câu như “lần cuối” Dove thấy buồn thúi ruột. Ngoài trừ trường hợp cá biệt là Dove, thì “tự ái” là bệnh mãn tính của còm sĩ Hang Cua.

   Già khú đế, trốn lên am đi tu – như Lão Tịt, thế mà vẫn ko thoát được, lại còn đổ bệnh cho cả Tép Riu và chị Ngự Bình nữa.

   1. xanghứng.

    “Ôi, Thánh -Thần, Ma-Quỷ”, lão Dove vừa “ra trại” là biến ngay thành bác sỹ !

    Mới mổ mắt hay sao thế, Dove già ?

   2. Đất Sét

    Cái này bác Dove tự khai báo đấy nhé 😆

    Tự ái là hành vi phản ứng lại để tự bảo vệ danh dự, nhân phẩm. Tự ái có thể ít hoặc nhiều, tùy độ nhạy mỗi người, do đó, ai cũng có là điều bình thường, không phải bệnh….mãn tính 😆 . Bởi vậy, nghe bác Dove bảo bác cá biệt, tui lo quá 😆

    1. Dove

     Mức độ phản ứng vì danh dự của Dove chắc chắn toàn diện, triệt để và quyết liệt hơn tự ái nhiều. Bởi vậy mong Đất Sét cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chạm vào một người có quan điểm rõ ràng về tự ái và danh dự.

    2. Đất Sét

     Bác Dove, tui mới ngủ dậy mắt nhắm mắt mở, đọc mấy chữ “chắc chắn toàn diện, triệt để và quyết liệt” của bác, tui cứ tưởng đọc nhầm nghị quyết 😆 .

     Nhưng mà, bác đừng căng thẳng thế 😆 , bác không thấy tội nghiệp cho tui, lâu lâu tui mới…. nặn được một còm, vậy mà bác còn bảo tui cân nhắc kỹ lưỡng nữa, hổng lẽ tui bỏ nghề đất sét, sang canh không công….. qui tắc còm cho ông Cua 😆

  2. Hang cua khai trương, còm sĩ khai…chiến ! 😆 Hang cua là vậy đó, hổng vậy hổng phải hang cua. 😈 👉

   1. Vĩnh An

    Cụ này hiếu chiến quá, cổ vũ cho chiến tranh là điều không nên 😛

    1. Vĩnh An

     Cổ vũ cho khẩu chiến là xấu xa, xúi giục khẩu chiến là tội lỗi, tham gia khẩu chiến lại là … vì chính nghĩa 😀

    2. Mười tạ

     Khẩu chiến là võ mồm hả cụ? Ở đây gọi là “phím chiến” chắc chính xác hơn 🙂

  3. Đất Sét

   Huhu, bác XangHứng vi phạm điều khoản tấn công cá nhân nhé 😆 :

   — Xin hỏi: anh định “nướng khoai” hay “đốt nhà” khi trích dẫn, mà lại trích dẫn bằng chính trí tưởng tượng bệnh hoạn của anh về ý kiến (của tôi ?) đối với cụ Dove:

   — Nếu “XH” trong còm trên của anh là chữ viết tắt tên tôi thì quả thật trí nhớ bênh tật của anh làm tôi thật sự thất vọng

  4. Đất Sét

   Chuyện bác Levinhhuy nhắn nhủ với bác XangHứng là chuyện sau lưng Vĩnh An, bác XangHứng đem ra đây để góp vào tranh luận là không hay, mặc khác, nếu có bác Levinhhuy ở đây, cũng chẳng “đáng mặt” cho lắm.

  5. Vĩnh An

   Ôi ! chiến tranh hay khẩu chiến đều chán ngắt ở phần hậu chiến, nó là thứ bèo nhèo lùng nhùng muốn thoát ra mà không được, muốn dọn cũng không xong. Tôn giáo dạy người ta nhiều điều hay ho nhưng thay vì hành đạo thì người ta lại ảo tưởng về bản thân, về sự thánh thiện, chưa diệt được ma quỉ đã tự biến mình thành quỉ ma.
   Chào Xang Hứng, cuối cùng thì cũng đối diện, thế mới là đàn ông chứ, thẳng thắn đối diện với thực tế dù nó có tệ hại đến mức nào đi nữa. Vong vo tam quốc, xuỵt chó bụi mây không phải là bản lĩnh của đàn ông.
   Cái câu “ngu bẩm sinh” trên tôi đã để chữ “hình như” vì ko tin hẳn vào trí nhớ, cũng ko có thời gian sao lục. Nếu ko phải của XH thì đính chính 1 lời, việc gì phải dùng từ “trích dẫn lếu láo” đao to búa lớn như vậy làm đau người khác, hay làm đau người khác mới là mục đích chính của XH ?
   Đoạn này có phải của XH trên 1 blog khác không:
   /——“Thằng vô lại này” hàng ngày kiếm sống bằng cách la liếm khắp các diễn đàn, đánh hơi thấy ở đâu có mùi Kên kên là chạy ngay đến rồi đớp lấy đớp để tất cả những cứt đái được lũ súc sinh ấy thải ra. Trong hang Cua, nó là một trong những cái đuôi thường trực của Dove. Ngoài việc tung hô tất cả những gì vật chủ phát ra, chửi bới tất cả những ý kiến trái với chủ nó bằng giọng điệu của kẻ không được giáo dục. Phần thưởng của nó là những thứ đồ thải mà nó mút được qua cái dương vật oặt ẹo của chủ.——/
   Vậy ai mới là kẻ lê la khắp các diễn đàn để nói xấu đối thủ và thể hiện 1 thứ văn lè tè đến vậy ?
   “Anh hùng mã thượng” mà cụ Tâm H’M có nhắc đến chính là: đối phương dùng súng mình dùng súng, đối phương dùng văn thì mình phải dùng văn chứ. Không nên “dùng dao găm” như vậy. Đối phương không chửi mà mình văng lung tung thì còn gì là fairplay nữa.
   Ông bạn tôi hay vào blog này đọc nhưng không còm, bức xúc nói vui: “Mấy hôm nay tao thấy chúng nó xúm vào s*a mày ghê quá, hay mày để chúng nó cắn phát cho yên chuyện, chưa cắn được là còn ồn ào, còn s*a”. hì hì.
   Tôi thấy có lý và sau cmt này tôi sẽ im lặng, không cmt về chuyện cũ nữa, dành thời gian suy nghĩ về mấy câu liên quan đến đạo Phật đại loại như: buông đao xuống có thể thành Phật.
   VA tôi thích vào đây để học hỏi và cũng vì buồn. Ở nhà thì sợ trẻ con chúng nghe thấy, ở văn phòng toàn thanh niên thích kiếm tiền và yêu đương hơn là thời sự, mở mồm ra không tiện. Quán bia với bạn bè cũng không phải là nơi có thể nghe, nói mọi thứ. Thích kết bạn hơn kết oán nhưng cũng sẵn sàng chấp nhận đau thương.
   Có thể học hỏi được nhiều thứ kể cả từ cái tốt và cái không tốt, ngay XH tuy không tỏ ra thân thiện gì nhưng cũng cho tôi thấy được vài bài học kinh nghiệm.
   Vậy nhé, hãy quên đi chuyện cũ để … bắt đầu chuyện mới, có khi còn náo nhiệt lâm ly hơn chuyện cũ ấy chứ 😀 , cứ nhắc đi nhắc lại mấy chuyện cũ chán phèo à, xin mọi người hãy vì sự bình an của Hang Cua.
   1 trong 5 điều làm giảm thọ là đi mà cứ ngoái lại nhìn sang bên hoặc đằng sau.
   TB: Có thời gian sẽ ngâm cứu về các vấn đề: Lý tưởng – Đức tin và sự mù quáng; So sánh Giê Su với Mác

   1. Đất Sét

    Hehe, tui vẫn thường đọc còm của lão VA, ít nhiều cũng biết quan điểm của lão, hãi nhất khi lão nói về tôn giáo. Do đó, thấy phần tái bút: Có thời gian sẽ ngâm cứu về các vấn đề: Lý tưởng – Đức tin và sự mù quáng; So sánh Giê Su với Mác. Sét tui lạy lão tha giùm. Còn nếu lão muốn quá, đề nghị lão đổi chỗ cho vài chữ :

    Lý tưởng – Đức tin và Giê Su; So sánh sự mù quáng với Mác

    Năn nỉ mà lão không nghe 😆 , cam đoan sẽ cho lão nắm đất 😆

    1. Vĩnh An

     VA tôi vốn miệng hùm gan sứa, lão dọa thế thì thôi vậy, dành thời gian học thuộc bài “nối vòng tay lớn” của DG. Lần đầu tiên thấy DG dẫn bài mà không xuyên tạc lời, 1 sự dịch chuyển không biết là tiến hay lùi 🙂

   2. Dân gian

    Nối vòng tay lớn.
    Trịnh Công Sơn

    Rừng núi dang tay nối lại biển xa
    Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà
    Mặt đất bao la, anh em ta về
    Gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng
    Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam

    Cờ nối gió đêm vui nối ngày
    Giòng máu nối con tim đồng loại
    Dựng tình người trong ngày mới
    Thành phố nối thôn xa vời vợi
    Người chết nối linh thiêng vào đời
    Và nụ cười nối trên môi.

    Từ Bắc vô Nam nối liền nắm tay
    Ta đi từ đồng hoang vu vượt hết núi đồi
    Vượt thác cheo leo, tay ta vượt đèo
    Từ quê nghèo lên phố lớn, nắm tay nối liền
    Biển xanh sông gấm nối liền một vòng tử sinh

    😛

 21. Thiên Nhân

  Với cách ứng xử của Chủ Hang và các còm sĩ như thế này thì không khéo sẽ dẫn đến tình trạng lụi tàn dần như một vài Blog đình đám xưa.
  Lâu nay, Hang Cua đã thu hút được lượng lớn còm sĩ, độc giả do duy trì được chế độ dân chủ, tự do, thoải mái được nói lên tâm tư, nguyện vọng và ý kiến riêng của mình. Nay điều đó có nguy cơ không còn. Nếu chủ Hang qui định quá chặt và duy trì một chế độ quá hà khắc sẽ tạo nên không khí ngột ngạt trong Hang, Thượng đế buồn và Thượng đé sẽ bỏ đi.
  Có thể đây là kết quả của chuyến thâm nhập thực tế ngắn ngủi của Chủ Hang chăng? Diễn biến hòa bình đã làm Tổng Cua không còn giữ được định hướng?
  Đọc qua nội dung của 10 điều giao tiếp do Cuatimes đưa ra, tôi có cảm giác như Chủ Hang chép từ đâu đó hay bị ảnh hưởng từ ai đó. Nó chẳng ăn nhập gì với cái không khí đầm ấm, tin tưởng, đoàn kết, vị tha,..của đại đa số các thành viên trong Hang. Đã muốn và duy trì tính đa nguyên trong tranh luận thì phải có và phải chấp nhận những ý kiến khác nhau đa chiều thậm chí trái chiều nhau chứ. Đành fawngf cũng có một số ý kiến hơi bị …khó nghe thậm chí thiếu văn hóa…Nhưng đó chỉ là só ít của vài cá nhân thôi. Không nên vơ đũa cả nắm mà làm mất đi một nét văn hóa riêng có của Hang Cua.
  Tôi cũng đồng ý là nên có một qui tắc ứng xử cho các thành viên trong Hang nhưng cần gọn nhẹ, cởi mở hơn, thân thiện hơn. Đừng nên biến Hang trở thành một tổ chức quốc doanh, nếu không nói là một tờ ‘Công an nhân dân” thời @.
  Cụ Cua hãy suy nghĩ và hành động thận trọng.

 22. cốt thép

  Cụ Cua có quy tắc không dùng tên truy cập ko phù hợp ( khiếm nhã , quấy rối).
  Soi trong hang có vài quý dị vi phạm điều này :
  Xang Hứng – Xưng Háng.
  Chinook – tên một loại vũ khí nguy hiểm.
  Mongun – không hiểu là gì. Dù đã tra nhiều loại từ điển

  Tên chi tên rứa lạ nờ
  Mau mau đổi gấp, anh em nhờ chút chơi.

   1. cốt thép

    Vậy hả lão XT !!!

    Từ nay sẽ đổi Côt Thép thành Cốt Thịt. À mà ko được, trùng tên với lão Xôi Thịt. Hu..hu…😐 😐 😐

    Phức tạp quá, thôi thì tên cũ thế nào cứ dùng như vậy. Cụ CUA chắc là ko phản đối ???😝😝

  1. Vĩnh An

   Mon = của tôi tiếng Pháp
   Gun = súng Anh
   Mongun = “súng của tôi” tên này quá nhạy cảm 😀

  2. Lyh

   Chinook là tên một loại cá hồi nữa mà. Bác Chinook sống vùng Tây Bắc nước Mỹ, nên dễ là bác chọn tên với nghĩa này.

 23. Không thích nhắc tới chuyện này, nhưng sẵn đang có diễn đàn về đề tài “dân chủ và qui tắc”, xin được nói luôn.
  Trong mười qui tắc ứng xử mở đầu bài viết này, tôi nghiệm thấy có qui tắc thứ mười : “Khiêm nhường”, cũng là một trong các nguyên nhân đẩy không ít còm lánh xa hang cua. Người ta hay bảo giới nghệ sĩ, kể cả trong sáng tác hay biểu diễn, đều là những ông trời con vì ai cũng cho mình là đệ nhất thiên hạ. E rằng còm sĩ, khi vung phím lên phô bày những tuyệt chiêu tư tưởng của mình, cũng lọt vào trường hợp như bên nghệ sĩ. Không ai chịu ai đã là một đặc điểm rối rắm rồi, song dị ứng hơn cả là cái nhìn nhau theo kiểu “đệ nhất thiên hạ” ấy đôi khi được trình ra một cách đắc chí, hớn hở, vô tình làm vừa lòng (đắc thắng) của mình và vài người, nhưng lại gây khó chịu, thậm chí làm tổn thương nhiều người khác, vốn xưa nay nghiễm nhiên xem nhau như bạn bè bình đẳng.
  Tôi nhớ không lầm thì mấy năm qua, đã từng xuất hiện vài lần còm, có lẽ trong lúc cao hứng quá, đã tuyên bố hang cua này được chia thành hai ba thành phần. Nào là hàng thứ nhất gồm có các cụ ABC… hàng thứ nhì có các anh LMN, rồi hàng thứ ba là mấy tay XYZ…vv… Sự phân biệt này, cho là đúng đi, cũng tựa như lời miệt thị mà người có tính khiêm nhường thật sự sẽ cảm thấy bất lịch sự, kẻ muốn học hỏi thêm sẽ cảm thấy khó chịu, chán ngán, và con đường… ngoảnh mặt đi là chuyện chỉ còn cách hang cua có nữa bước !
  Thiết nghĩ ai đã từng quyến luyến hang cua này chắc chắn ít nhiều đều là dân có não thực sự trong đầu, tùy trình độ, kinh nghiệm, và lắm lúc vì lý do nào đó dù có cả trình độ lẫn kinh nghiệm nhưng họ không tiện, không thích tỏ bày đầy đủ mà thay vào đó là một vài suy nghĩ ngắn gọn, thế là không chừng sẽ bị xếp vào hàng top ngược. (?)
  Một trang mạng, một blog, một hang cua được xem là hay khi nó chứa đựng lượng chất xám đủ tầm cao để mọi người đồng xác nhận, được xem là có ích khi nó đủ sức lan tỏa để mọi người cùng hấp thụ. Hãy lôi kéo thiên hạ vào bằng vóc dáng “khủng” của mình, và hãy giữ chân họ lâu bền bằng ứng xử tao nhã của mình. Hang cua đã phần nào được như vậy, xin hãy thừa thắng xông lên, chớ giậm chân tại chỗ hay kéo lùi phát triển chỉ vì các thành phần trong đó thiếu hiểu nhau, có khi chỉ do một nguyên cớ…lãng nhách !
  P/S : Đã thủ sẵn một cần xé to, xin thoải mái tặng gạch đá ! 😀

 24. Dove

  Trong số hàng ngàn phạm nhân sẽ được đặc xá kỳ này, Dove thấy yên tâm tuyệt đối về hai anh em Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý ngụ ở Tiên Lãng. Trước khi chẳng may bị sa vào vòng lao lý, họ đã lấy nghiệp lấn biển nuôi tôm làm kế sinh nhai.

  Trang VNexpress cho biết hai bà vợ nông dân của các anh cũng phấn khởi lắm nên Dove cũng phấn khởi và xin phép được hòa vào niềm vui chung với cả gia đình.

  1. Dove

   Một kẻ vừa được đặc xá, viết về 2 người sẽ được đặc xá, nên câu chữ không thể chuyển tải hết tình cảm chân thành. Mong các bác đọc một mừng mười.

   1. mừng 100, 1000 anh Dove ạ. Mong họ trở về an lành manh khỏe và lại tiếp tục sống với ý chí mạnh mẽ.

  2. Cùi Bắp

   Tui thích bác nếu ko tấn công,miệt thị các còm sĩ và lúc nào cũng Văn Ba.

  3. Dân Thường

   Bác Dove à, theo nhận định của em ít lâu nũa anh Đoàn Văn Vươn sẽ được tặng thưởng Huân Chương.

 25. LeVan

  Chỉ trong vài ngày, lão Cua đưa ra 2 entry : 10 nguyên tắc gởi thông điệp và 12 qui tắc ứng xử.

  – Nguyên tắc thì gồm đa số là ” có” như: có tự tin, có chính xác, logic, có tôn trọng ,có giải pháp..v.v..

  – 12 qui tắc thì có 9 “không” và 1 “ngắn”. Ngắn mà tập trung thì cũng như không.  (Chị em nói phải đủ dài và hoa lá cánh thì mới ok..hehe).

  Qui tắc 1 là kiểu Welcome all nên không cần bàn. Tôi thấy qui tắc 2 lịch sự ,văn minh là đầy đủ rồi.
  Chỉ cần còm sĩ có thái độ lịch sự và ứng xử văn minh thì bất cứ điều gì đề cập đến đều ổn thỏa.10 điều kia không cần phải cấm.  

  Theo tôi, hang cua nên có “phong cách cua” , kiểu như:

  Các còm sĩ ( hay cua sĩ) nên bò ngang từ trái sang phải và từ phải sang trái chứ đừng theo lề nào. Thỉnh thoảng cua phải biết lột xác…

  Nguyên tắc của hang cua là ” 8 cẳng, 2 càng “:

  Càng 1: Chính xác và logic ( dành cho coment)
  Càng 2: Lịch sự và văn minh.( dành cho còm sĩ)

  8 cẳng ( nội dung còm) nên có xu hướng như:

  – Nhân văn
  – Vị tha
  – Độc lập
  – Hòa giải
  – Sáng tạo
  – Phát hiện
  – Độc đáo
  – Hài hước….

  Đại khái là vậy, Just for fun..hehe

 26. cốt thép

  Vịnh Cua Sĩ

  Sáng ra bờ ruộng, tối vào hang
  Cháo cỏ, rau rong vẫn giơ càng
  Bàn phím chông chênh, đầu không sảng
  Cuộc đời Của sĩ sáng choang choang.

  1. Mongun

   Dị bản:
   Cả ngày cả tối ở trong hang
   Tôi xem các cua sĩ giơ càng
   Thỉnh thoảng ké còm chơi chút xíu
   Cuộc đời cua sĩ thế mà sang

 27. HỒ THƠM1

  Tình hình Hang Cua vẫn không có gì mới!
  Hang Cua vẫn ổn định hơn bao giờ hết!
  Chúng ta quyết bảo vệ cho được sự ổn định và sự lãnh đạo sáng suốt của TBT Cua ở Hang Cua.
  Chỉ có một bộ phận không nhỏ các thế lực thù địch gây mất ổn định ở Hang Cua mà thôi!
  Tất cả ai chui Hang cũng phải nên chỉ biết rằng …Còn Hang Cua còn mình!

  THẾ NÀO LÀ TẤN CÔNG CÁ NHÂN? ( Xin hẹn chiều sẽ có Bản tham luận về vấn đề này :8O )

  1. Bác sang Sinh ít ngày mà Hang Cua cũng cảm thấy trống vắng , Cho nên Nếu Tổng Cua động một tý mà ” kỷ luật ” các Còm sĩ thì lấy ai ra mà làm việc …còm !
   Không có Nông Dân thì ai nuôi tôm cho mình chén đây, Chẳng biết Anh Vươn , Anh Quý quay lại đầm Tôm nhà mình thì còn con Tôm nào không !
   Cua nuôi cũng khó như Tôm, môi trường Ô nhiễm là chết ngay ‘

  2. Dân Thường

   Nếu mấy còm trong entry này mà ban tổ chức trung ương ĐCSVN đọc được em dám chắc bác HT sẽ được điều về TƯ viết văn kiện cho ĐH Xll.

 28. laongoandong

  Tui thấy 1 vài còm sĩ như Sóc, Kim Dung tiên sinh v.v góp ý đại khái là bảo hang Cua chấn chỉnh kém nên còm sĩ bỏ đi nhiều.

  Dường như phát ngôn kiểu này làm lão Cua nhột. Mà nhột cũng phải thôi, Kim Dung đã thuộc dạng “tiên sinh” rồi mà xem ra vẫn chưa hiểu cái văn hoá mạng.

  Chuyện còm sĩ bỏ đi là bình thường là không thể thiếu ở bất cứ blog hay diễn đàn nào. Quan trọng là bao nhiêu phần trăm đi, bao nhiêu phần trăm ở lại, và bao nhiêu mới vào.

  Tiên sinh không thích, tiên sinh muốn bỏ đi, không có nghĩa số đông cũng muốn bỏ đi. Bằng chứng là ở cái hang Cua này, lão Cua đã đưa ra số liệu (của 1 hãng độc lập) rằng số người truy cập hiện nay hơn trước đây rất nhiều.

  1. Đại ca Chu Bá Thông ui, xin đừng nhầm lẫn giữa lượng và chất. Vấn đề là phần trăm bỏ đi chất lượng ra sao, phần trăm ở lại chất lượng thế nào, số mới bổ sung liệu có chất đủ thay thế cho số mất hay không… Chứ không phải và không thể là tùy thuộc vào số lượng nhiều hay ít.

   1. laongoandong

    Này, tui thuộc hàng sư thúc chứ không phải đại ca nhá 🙂

    Về cái chiêu lượng và chất, yamaha xem ra vẫn chưa thông.

    Rất nhiều trang blog mục tiêu là lượng chứ chất thì ông cóc cần. Mục tiêu của hang Cua là gì thì chỉ lão Cua mới thực sự biết.

    Còn về “chất” thì thế nào là chất, chất với người này chưa hẳn là chất với người khác, bởi vì 1 bài viết hay phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi người đọc. Còn với người Việt thì vấn đề càng nan giải vì không ít cây viết đánh giá người Việt không biết đọc, như thế thì cái chất chỉ là thứ lan man.

    Ví dụ ngay và luôn : Phạm Thị Hoài.

    Không ít cây viết đứng đắn đều cho rằng bà Hoài là cây viết chất nhất hay nhất của người Việt hiện nay, trong nước lẫn ngoài nước, nhưng 1 số khác đông hơn nhiều lại cho rằng bà Hoài viết khô như củi, đọc được nửa bài đã là rất cố gắng.

    Một số người có thể cho rằng “úi dời, lưu tâm gì những thằng không biết đọc”. Xin nói ngay, chắc gì anh đã là những thằng biết đọc. Thứ 2 đây là blog, đây là diễn đàn mạng, chứ không phải thư viện hay nhà thờ. Người ta vào mạng ngoài nhu cầu tìm hiểu thông tin còn có có 1 yếu tố quan trọng khác, đó là vui.

 29. HC vốn là của lão TC. Cũng có nhiều người đóng góp và lão cũng có lần nghẹn ngào xin tặng blog này cho các bạn 😅😅😅😂 nhưng câu đấy cũng chỉ là tu từ thôi, tệ hơn cả câu “trái đất này là của chúng mình…”. Ai đấy tưởng thật, nghĩ mình có phần trong HC mà đòi quyền dân chủ nọ kia thì quả là sai lầm😜😋.

  chúng nó như con thú hoang cùng đường, kéo lê điều 88/258…. đi khắp nơi. Lão Cua chường mặt, chường tên ra rồi, dè chừng cũng là điều hiểu được. Bản thân lão cũng từng có ý kiến nói ra môt hồi cho sướng mồm rồi bọn nó cho tịt luôn thì cũng chưa nên nói vội. Cái gì cũng cần quá trình. Một số người có thể cãi là ông bà XYZ, ABC nào đó cũng công khai, cũng dấn thân, sao lão TC không “dấn thân” đi?… Xin thưa, quí vị ABC, XYZ ấy là ABC, XYZ còn lão Cua là lão Cua. Ai nếu thấy HC không đủ đô vẫn hoàn toàn có thể tham gia các trang/blog của các vị ABC, XYZ kia hay hoành hơn là tự mở hẳn 1 cái Hang Rắn hay Hang Ếch, tha hồ dấn thân.Còn lỡ lưu luyến HC thì hãy tuân theo yêu cầu của chủ nhà.

  Kỳ vọng quá vào HC, đặt cho HC nhiều trọng trách thì lại thất vọng thôi. HC vốn là chỗ chơi vui. Còn vui còn chơi, hết vui thì đi. Khách muốn gì thì yêu cầu chủ. Chủ đáp ứng đến đâu là quyền người ta. Khách thấy hài lòng thì ở, không thoải mái thì đi…

  Như chị KD, HL và vài người khác có đề cập, HC kém vui nhiều vì văn hóa tranh luận không được như xưa. Tấn công cá nhân nhiều quá, tấn công cá nhân chưa đủ thì tấn công cả tập thể. Chửi bới rất vô học rồi quay ra nói người ta “bất nhã” và “tấn công ca nhân” mình 😈😈😈. Có những người có đến trường nhưng không thể coi là có học. Đáng buồn là những người này coi “văn hóa tranh luận” kiểu này là bình thường và khi “đối phương” thấy hủi tránh đi thì tự hào cho là mình thắng cuộc. Lỗi này là của lão Cua. Lão không chấn chỉnh sẽ còn mất nhiều khách nữa. Mất khách có nhiều lý do nhưng lý do này là đáng tiếc nhất. Đa chiều mà làm gì khi nó kéo tầm blog xuống 😉 .

  Mọi người không cần băn khoăn quá bản nội qui này. Đánh giá luôn là chủ quan. Mình thấy OK nhưng lão TC thấy không thì cũng đành chịu. Một người như lão TC “sáng nắng chiều mưa” cũng khó nói trước được. Thận trọng hơn một chút trong câu chữ, hãy cứ là chính mình. Khi tự dưng thấy mình bị khóa hay còm vào chế độ waiting for moderation vài lần thì tự hiểu HC không còn phù hợp với mình nữa … 👣👣👣 😉

  1. Hoàng cương

   Cố tìm bắt con “rận bự nhứt” trong còm Xôt thịt mà hông thấy …,thôi đành đồng ý cho đỡ phải còm 🙂

  2. TranVan

   >Khi tự dưng thấy mình bị khóa hay còm vào chế độ waiting for moderation vài lần thì tự hiểu HC không còn phù hợp với mình nữa

   Không hợp nữa hay đoán (chắc ?) rằng ông chủ hang đang …. run run vì một lý do nào đó !

   Cũng nên thông cảm và vặn nhỏ lửa kẻo cháy to.

 30. Nhân dịp Quốc Khánh ,Tổng Cua đặc xá và thả các Còm sĩ bị khoá , Nhân dịp này nghe tin Nhà Nước ta cũng Đặc xá cho Anh Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý bị án tù trong vụ Cưỡng chế Đầm tôm ở Hải Phòng.
  Thế thì đề Nghị Tổng Cua xét duyệt thả Còm sĩ Nông Dân ở Tiên lãng, Ông Còm này viết lách cũng ngang tầm HT1…, Nhưng có chút động chạm cá nhân …. Mà theo tôi hồi đó Luật đất đai sửa đổi , Mọi người cứ tưởng Hang Cua là sở hữu toàn Cua và quy chế Hang Cua chưa rõ ràng !
  Vắng bóng nhiều Còm sĩ thấy nhớ ….., Tổng Cua đại xá, đại xá đại đại xá nhá !

 31. Khi các Cụ về hưu,gần dân.
  Khi TC về Việt Nam,xa còm.
  Quy luật muôn đời của cái xứ sở lấy thích nghi làm cốt lõi cho cái sống còn.
  Có buồn một tý… thất vọng một tý ….thấy mình già nua đi một tý ….và con tự do cũng teo đi một tý.

 32. Với một cộng đồng có tới 3 triệu visitors từ VN, nửa triệu từ Hoa Kỳ và trải khắp thế giới,hiện có tới 13 triệu hít, thì việc ra một qui định chung là cần thiết.

  Đây không phải là vấn đề bàn cãi nên hay không nên nữa mà vấn đề là hoàn thiện các qui tắc trên.

  Hồi chủ blog bên Mỹ cũng chưa nhiều bạn đọc hàng ngày

  http://s04.flagcounter.com/more30/ZIgk/4

  Nhưng về VN thì số này cao hơn chút chút.

  http://s04.flagcounter.com/more30/ZIgk/1

  Ai nhận xét hang Cua xuống dốc nên xem lại số liệu trước khi cầm micro. Nhiều bạn đọc vào hang chỉ đọc nhưng không comment và số này khá đông cần được sự tôn trọng.

  Một diễn đàn như vậy phải có qui tắc ứng xử.

  Nếu không hiểu thế nào là phỉ báng, là tấn công cá nhân, xin đọc lại các qui tắc và tìm hiểu trên internet trước khi vào hang Cua để trình bày ý kiến.

  Tranh luận văn minh hay tìm cách hạ nhục đối phương thể hiện trình độ của người viết. Nếu không có qui tắc ứng xử sẽ khó đưa diễn đàn tới văn minh.

  1. Dove

   Tha thiết đề nghị Lão Cua mở cửa hang thật rộng để đón cuộc sống thường nhật. Khi đã vào hang rồi thì cuộc sống khắc tự tìm ra luật cho mình: ở bàu thì tròn, ở hang thì dài.

   Gương của cụ Sít đấy. Cụ có luật chặt chẽ lắm về ngôn ngữ và văn học, cơ chế thi hành chặt chẽ và bạo lực. Thế mà cuối cùng thì ngôn ngữ và văn học cũng tự tìm đường trở lại với cuộc sống.

   1. Cùi Bắp

    Tặng 1 viên sỏi cho bác vì thấy dưới thời ô Sít văn học ko đi cùng với cuộc sống.

  2. Anh Cua cũng nên bình tĩnh khi tiếp nhận các ý kiến. Nếu xét về số lượng người đọc thì có thể không xuống dốc, nhưng xét về không khi tranh luận có thể không còn được như xưa.Hiện giờ những trang blog về thế sự hình như chỉ còn của anh là mở cho tương tác comment cho nên số lượng người vào comment cũng tăng lên theo logic nhưng số lượng comment tăng lên thì không đồng nghĩa với chất lượng ở một góc độ nào đó.
   Đây cũng là một mặt của sự khiêm tốn. Làm người không ai muốn bị chê trách vì ai cũng muốn làm thật tốt, thật vui. Tuy nhiên đôi khi nhìn thẳng vào thực tế, có như thế thì chúng ta mới tự hoàn thiện mình.
   Cá nhân em khi bị chê thì em cũng xù lông nhím lên nhưng sau đó thì xem xét lại vì cái gì cũng có căn nguyên của nó và ai còn nói thẳng với mình là còn mong điều tốt đẹp cho mình nên em biết ơn họ và bằng cách nào đó tự chấn chỉnh.
   nếu mình chỉ thích được khen ngợi và những người cứ nói hay nói tốt cho mình dẫu mình sai lầm thì đó chưa hẳn đã là bạn tốt-bạn tốt không bao giờ muốn mình tồi tệ đi cả.
   Quan niệm của em là cứ nói thẳng còn nói sau lưng là hèn hạ nên em góp ý vậy, có thể đúng hay sai vì là của cá nhân em và anh suy xét sao là tùy anh.
   Em không chê, không hờn dỗi hay ghét bỏ Hang Cua-có thời gian em vẫn đọc và còm…đấy là thiện chí của em và em biết nothing is perfect..nên em nêu lên như vậy để anh tham khảo thôi.

 33. Dân Thường

  Là Sỹ nhưng phận lại “Còm”
  không như tráng sỹ cuộc đời tự do
  vào Hang đao búa mần chi
  nhẹ nhàng góp ý đi tìm đúng sai
  uyên thâm có lý có tình
  có TỤC đôi tý cũng là vui thôi
  còm Nam còm Nữ nên duyên
  lão Cua mở tiệc cưới liền trong Hang…

 34. TungDao

  HC được ví như một cộng đồng thu nhỏ. Hang đã phát triển mạnh một vài năm gần đây.
  Từ một không gian cộng đồng nhỏ trước đây, giờ HC đã có một không gian lớn sẽ không tránh khỏi những va chạm, khiêu khích, spam,…Theo tui chuyện “quýnh lộn” với nhau vừa qua cũng là chuyện bình thường.
  Vì chuyện “quýnh lộn” mà HC ra bộ Quy tắc 12 điểm. Theo tui, chủ hang thiếu một bản lĩnh lãnh đạo, và, không biết quyền lực của mình ở đâu. Vì không biết quyền lực của mình nên tạo ra quyền lực từ 12 điểm của bộ quy tắc để làm lãnh đạo.
  TC chủ ý muốn tạo ra một trật tự mới nhưng cũng đồng nghĩa bóp không gian cộng đồng nhỏ lại với quyền lực mới của mình.

  Bác Dove, lão Vĩnh An,…không phải là những người chân ướt, chân ráo mới tham gia HC mà không rành “luật giang hồ” về mạng, blog để cố tình tấn công cá nhân. Với tui, hành vi vừa qua của bác Dove, Vĩnh An cũng là cách ứng xử hiện đại. Yêu nói yêu, ghét nói ghét.

  Ngày xưa, nhà tui có cái ngạch cửa. Cái ngạch cửa là một tấm gỗ chắn ngang cửa ra vào. Dụng ý của nó là khi vào nhà phải bỏ dép. Chuyện cơ quan phải bỏ lại ngạch cửa trước khi bước vào nhà. Vậy mà, giờ đây cái ngạch cửa không còn có tác dụng. Nó chỉ làm vướng chân. Cũng như HC, chuyện “quýnh lộn” của entry này kéo sang entry khác để rồi ra một bộ luật 12 điểm. Dành hẳn một Entry riêng biệt để răn đe.
  Như vậy TC cần xem lại HC phát triển vì HC nổi tiếng hay vì văn hóa truyền thống của Hang.

  1. Bác TungDao,

   Tôi rất đồng ý với bác là yêu nói yêu, ghét nói ghét. Cũng như tôi, tôi rất ghét chế độ cộng sản hiện nay tại VN, nhưng tôi chưa bao giờ muốn phỉ báng những người cộng sản cụ thể nào đó, kiểu như nhắc lại ông Đỗ Mười là thằng hoạn lợn mà biết gì v.v…với tôi như vậy là phỉ báng.

   Vì thế tôi không hiểu bác có ủng hộ những câu như :

   Vĩnh An says:
   June 17, 2014 at 3:29 am
   Tranh luận nghiêm túc chỉ thực hiện được với người có ý thức nghiêm túc tranh luận và đủ nhận thức về đạo đức tranh luận. Ông Dove còm thế là vừa với trình độ của VVX rồi.

   3 56 Đánh giá comment
   Reply
   levinhhuy says:
   June 17, 2014 at 5:23 am
   Đây là một comment hằn học, chất chứa tư thù!

   Vĩnh An@! Nếu bác muốn tự thể hiện mình như một người có khiếm khuyết về giáo dục, thì hãy tự hào đi, bác đã thành công rồi đấy. Nhưng nếu cứ thế mà phát huy thì tôi buộc sẽ phải đề nghị ông Cua đưa trường hợp của bác ra hội nghị toàn Hang phân xử, để tính đến biện pháp cứng rắn là trục xuất bác khỏi nơi này.

   Xin hãy cẩn trọng.

   22 4 Đánh giá comment
   VVX says:
   June 17, 2014 at 6:59 am
   Tôi xin nhún vai, lắc đầu, và im lặng trong trường hợp này.

   8 0 Đánh giá comment
   xanghứng. says:
   June 17, 2014 at 7:57 am
   “Trường hợp này” mà ông VVX vừa nhắc đến được gọi là “Autoeroticism” (Thủ dâm)

   Ông chọn thái độ “im lặng” là đúng, nhưng “nhún vai, lắc đầu” thì không nên, vì có thể bị hiểu lầm là kỳ thị người khuyết tật.

   Trong thời buổi thổ tả, ô nhiễm, thiếu thốn này, người ta có quyền chọn cách thủ dâm để tự thỏa mãn. Vấn đề là cần giải thích rõ với họ về cách thức, liều lượng sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể. Tránh lạm dụng quá mức mà thôi.

   31 6 Đánh giá comment
   Vĩnh An says:
   June 17, 2014 at 12:59 pm
   @Levinhhuy : Tôi vào Hc là để hiểu biết thêm về cái hay cái dở ở người đời. Qua H tôi nhận thức được 1 điều là “giang sơn dễ đổi, bản tính khó rời”. Nước mắm và sầu riêng xứ Việt mấy chục năm qua không làm phai nhạt được khẩu khí của dòng máu Mông cổ lai đại hán trong ông, xin chúc mừng.
   @Xang hứng : XH hay nói về tình dục, không hợp nhĩ tôi lắm, nhưng XH tự vui vẻ và có thể làm cho nhiều ng vui vẻ là được rồi. Có thể tìm hiểu thêm về Kamasutra, hay Tố nữ kinh, nếu biết rồi thì coi như tôi múa rìu qua mắt thợ.

   7 46 Đánh giá comment

   hay khi phỉ báng bác AK và Mười Tạ:

   Vĩnh An says:
   May 17, 2015 at 9:44 am
   Cò một hôm nảy ra ra ý đi du lịch, nó bay đến khu du lịch “Thiên đường hạ giới”. Từ trên cao nhìn xuống thấy cái gì cũng đẹp, cũng lạ. Thế mà bác gì lại bảo thiên đường 100 năm nữa mới có, ngay thằng OECD cũng xếp hạng nơi đây cao ngất ngưỡng cơ mà. Thật là bỏ công mình tới, cò nghĩ.
   Rủi thay vừa hạ cánh xuống nó đạp trúng đống gì thối hoắc. Nó hoảng hốt vội bay lên. Càng cố bay ra xa càng thấy thối, càng bay nhanh hơn càng thấy mỏi. Cò nhìn xuống thì phát hiện ra ai đó đang bám chân mình, cò liền hét:
   – Ai đó, buông ra.
   Có tiếng trả lời lí nhí bên dưới:
   – Em đây, em là …A … K… a ..cha lạnh quá, nhưng sướng quá anh cò ơi, từ bé đến giờ em mới được đi du lịch tàu bay thế này.
   Cò nhìn kỹ, hóa ra là con bọ hung. Nó bực mình hỏi:
   – Sao chú mày bé mà nặng thế, dễ đến 10 tạ ấy, anh mỏi hết cả cánh rồi, chân anh thối thế mà chú mày cũng bám được là sao?.
   Bọ hung bảo: – Đâu có, chỉ thối với anh thôi, em lại thấy thích và lớn lên nhờ nó.
   Cò giận lắm, hạ cánh hất bọ hung ra, rồi đi rửa chân. Nó rửa mãi, rửa mãi. Nó sợ ai đó sẽ dẫm phải như nó, chắc nó sẽ phải quay trở lại.
   Trên đường quay lại Cò nghĩ: Trên thế gian này ở đâu cũng có phân, có người sẽ phải dọn. Nhưng có kẻ thích thú đeo bám và lớn lên nhờ nó thì quả là lạ lùng.

   2 52 Đánh giá comment

   bác cho rằng như thế là hiện đại ư????

   1. Trong tương lai, những comment nhằm hạ nhục nhau sẽ cho vào spam. Blog có thể mất đi vài còm sỹ nhưng vì thương hiệu chung, vì số đông bạn đọc, đành phải hy sinh những người còm vì dân chủ nhưng chưa hiểu thấu đáo thế nào là văn hóa online.

   2. TungDao

    Cám ơn bác phongnhuyen đã re-còm.
    Còm của tôi nằm một trong các dạng còm khiêu khích. Tôi đã khiêu khích TC về văn hóa HC và quyền lực nhưng TC mặt lạnh ăng-le nên tôi không có cơ hội để bàn tiếp.
    Nói về tấn công cá nhân. Thực ra bác Dove và lão Vĩnh An có tấn công cá nhân không?. Theo tôi là không. Đó là hành vi chụp mũ. Hành vi chụp mũ khác hoàn toàn với hành vi tấn công cá nhân.
    Khi nào được gọi là hành vi tấn công cá nhân?.
    Người tấn công cá nhân thường lấy điểm yếu của người đối diện để phê phán, phỉ báng cá nhân người đó sau đó mới đưa ra ý kiến riêng của mình. Thường ý kiến riêng đồng hóa với điểm yếu của người bị tấn công làm cho người bị tấn công khó tranh luận bởi : phải phân minh, chứng minh điểm yếu sau đó phải lập luận cho quan điểm đang tranh luận. Vì vậy, thường người bị tấn công họ sẽ bỏ cuộc.
    Với tôi, hành vi tấn công cá nhân là một trong các hành vi bỉ ổi nhất, không thể chấp nhận trong thế giới online.
    Thân.

    1. Bác TungDao,

     Tôi thực sự chưa hiểu cách phân biệt của bác giửa chụp mũ và tấn công cá nhân, nhưng tôi nghĩ bác cũng không đồng ý với hành động chụp mũ, thế là được rồi.

     Lại Thứ Hai đầu tuần, chúc bác và các bạn một tuần “cày cuốc thoải mái”.

     Thân,

  2. Vĩnh An

   Khều lại đống tro tàn để “nướng khoai” hay để đốt nhà không phải là ý hay, sẽ là tội lỗi nếu đó là 1 sự cố ý cho mục đích không trong sáng. Biết quên hay “Let it be” hay mackeno mới là điều nên làm để hướng tới sự tốt đẹp hơn.
   Phongnguyen dẫn “lịch sử” cmt không đầy đủ, thiếu phần NHÂN dẫn tới phần QUẢ , làm sai lệch nội dung câu chuyện, khoét sâu thêm mâu thuẫn cá nhân giữa mọi người. Điều này buộc tôi nghĩ tới chuyện Phongnguyen có lẽ đang “tấn công” có chủ đích, bởi nó đã được lặp lại lần thứ 2. Thật không nên chút nào với 1 người chính trực.
   Qui luật nhân quả, gieo gì gặt nấy. Bởi vậy tôi nghĩ entry này rất kịp thời để mọi người, nhất là tôi, soi lại chính bản thân mình để hướng tới sự hoàn thiện, hòa đồng và thân ái.

   1. VVX says:
    June 16, 2014 at 8:10 pm
    Tôi đồng ý với bác, mong ông Dove hãy tranh luận nghiêm túc sòng phẳng hơn, tránh biện luận loanh quanh “ăn gian” nữa. Hãy cho hang Cua thấy thực tài và trình độ bằng một lá thư gửi cộng đồng hang cua để đáp lễ lão tổng.

    29 2 Đánh giá comment
    Reply
    Vĩnh An says:
    June 17, 2014 at 3:29 am
    Tranh luận nghiêm túc chỉ thực hiện được với người có ý thức nghiêm túc tranh luận và đủ nhận thức về đạo đức tranh luận. Ông Dove còm thế là vừa với trình độ của VVX rồi.

    3 56 Đánh giá comment

 35. Với một chính quyền, người tử tế mà ta “miệt thị, phỉ báng” thì ta là người không đàng hoàng và không có nhận thức. Với một xã hội cần nhiều đổi thay, một chính quyền không do dân, vì dân, một thể chế độc tài, độc quyền, tham nhũng, tiêu cực, “thối nát” thì rất cần những tiếng nói phản biện, hành động thúc đẩy xã hội. Nhưng, trong một đất nước dùng chế độ công an trị để đàn áp tiếng nói phản biện thì bất kỳ một người có lương tâm và trách nhiệm xã hội nào cũng có nguy cơ bị đàn áp, quy kết và bỏ tù với tội danh chống phá nhà nước, bị vu cáo “miệt thị, phỉ báng” chính quyền.
  Ngày nay, người ta gọi những bài viết, bài báo của ông HCM là “lời tố cáo đanh thép lên án chế độ thực dân Pháp”, nhưng ngày xưa, chính quyền thuộc địa coi những bài viết đó là “phản động, miệt thị, phỉ báng..” và khép tội ông. Nếu ông HCM sợ chính quyền thực dân và tuân thủ pháp luật thì làm gì có chuyện làm cách mạng giải phóng dân tộc và làm gì có lăng, tượng và được ca ngợi, tôn sùng như ngày nay?!
  Trở lại với bộ quy tắc hang Cua, “không miệt thị, phỉ báng chế độ dẫn đến bị quy kết tội chính trị” trong bối cảnh xã hội, đất nước và chính quyền này thì nên được hiểu như thế nào cho đúng ạ?
  Đọc điều 8 xong thấy bó tay bó chân, bó cả vòi. Cấm túc mà không cấm túc nhưng lại là cấm túc vậy 🙂

  1. Dân gian

   Tố với Bác:

   – Bác ơi Bác có biết chăng
   Bác bảo đốt xác, nhưng họ xây lăng Bác nằm?

   – Bác sống giản dị bao nhiêu
   Tượng Bác họ dựng tốn nhiều, Bác hay? 😕

  2. Như bác phongnguyen đã ví dụ cụ thể ở trên, tôi không muốn nhắc lại thế nào là phỉ báng chế độ. Một khi luật 88, 258 vẫn còn hiệu lực thì ta nên theo. Việc đấu tranh bỏ luật đó không thể bắt đầu bằng sự phỉ báng và đưa người viết vào khám.

 36. Dân Thường

  Mấy hôm nay TC đổi món chóng mặt, sau entry Giáo dục Việt Nam bị một hs lớp 8 “lột xiêm y”, đang định chia sẽ vài điều trong nửa sau bài của bác Xang Hứng :”còm sỹ”, lại thấy trên mâm thêm hai món nghi ngút khói…
  Bọ Lập nói comment trong HC hay hơn bài chính, mình đọc bài chính kỹ, comment đọc lướt nên không biết Bọ nói thật hay xỏ lá… nhưng chắc chắn một điều là thấy nhiều comment… dài hơn bài chính. Bọ có khenThơ con cóc hay làm mình sướng vì cũng có đóng góp đôi bài. Nói tục (viết) tạm ổn thì Bọ gãi đúng chỗ mình ngứa, vốn văn nói khá hơn văn viết, mình nói tục được nhiều người thích nhưng viết tục thì chưa, qua đây xin phép TC sẽ thử nhé ( xin miễn cho thủ tục làm đơn).
  Đối với mình bộ quy tắc Ứng xử của TC không ảnh hưởng gì lớn lao, không hề làm mình mất sướng mỗi khi muốn còm…
  Trên mạng mình không dám khiêu khích nhưng ngoài đời mình lại thích “oánh” dưới thắt lưng và đánh trong bóng tối, tất nhiên là không phải với các nam nhi…
  Vào HC mình hơi rụt rè nhưng lại rất cứng rắn và mạnh mẽ khi vào các hang khác… chưa thử hang “Voi” nhưng hang “Hùm” thì thường xuyên… Đã!
  Nói chung đã vào hang phải vào đến nơi đến chốn, “vô vô hẳn, ra ra hẳn” bắn phá có lớp có lang, có trên có dưới thì chủ hang có khó tính cũng phải hài lòng.
  Cuối tuần chúc các C. (chữ của lão XT chỉ còm sỹ) và lão Mao Tôn Cua thêm vui!

 37. Hy vọng Hang Cua không lặp lại lịch sử Đàn Chim Việt oline cách đây gần 10 năm . thời đó DCV chưa chia làm 2 , với những bài viết hơn 300 còm , tranh cãi nhau gay gắt , rất nhiều người viết chuyện phiếm và thơ hay . với những còm sỹ mà đến nay tôi vẫn mong được đọc các comment của họ . như bác Người Về Hưu , thỉnh thoảng vẫn thấy bac vào đây . Có Nguyễn Bảo Tâm như cụ Do Ve kính trọng cụ Hồ ngáo Mac-Le . Trần Công tựa Vĩnh An và rất nhiều người khác như Felix Nguyễn ,Thư Phú , Đại thạch Lang , Dân Đen , Cố Nhân , Mỹ Thanh , Lê Như … một số lúc đầu đối lập nhau , nhưng sau đó quý mến kính trọng nhau . Một số tung hô nhau thiên thần , thiên sứ. Chụp mũ những người khác chính kiến DLV, thân cộng , ngụy quân, bù nhìn, mạ lỵ nhau Ma -Quỷ … sau đó cũng có màn siết chặt nội quy diễn đàn , mọi người bỏ đi dần chỉ còn lại dân Công giáo chống Cộng cực đoan độc diễn. nay diễn đàn vắng teo.
  Hiện bên Dân Luận vẫn có bai của NTB các bác có thể xem để biết trình độ còm sỹ trước đây
  https://www.danluan.org/tin-tuc/20100724/nguyen-tam-bao-lam-sao-de-dang-ta-mai-mai-doc-ton

  1. Khi đám đông vài chục người thì bảo nhau dễ, nhưng lên hàng ngàn cần một bộ qui tắc ứng xử như DOC cho biển Đông và quyền tài phán.

 38. nguoiquaduong

  Bảng quy tắc chỉ cần nêu ra những điều không được viết một cách ngắn gọn, rõ ràng và đầy đủ ý nghĩa. Từ đó, người viết có quyền viết những gì không bị cấm.
  Giống như việc người dân có quyền làm những gì luật pháp không cấm. Và công chức chỉ được quyền làm những gì luật pháp cho phép.

 39. Mười tạ

  Ngày nào đó bộ luật 12 điều này được thực thi, Hang ta chỉ còn mình Hà Linh, du di thì có thêm TKO. Cụ Cua gối cao đầu mà ngủ ngon nhé 🙂

 40. Mười tạ

  Bạn mình, trực cái tổng đài nho nhỏ mà đã ko chịu nổi nhưng phản hồi khen chê phàn nàn của khách hàng, bỏ nghề luôn rồi.

  Nên vậy, mình rất chia sẻ với cụ Cua, chăm lo cả cái Hang và cái Face, để giữ hai đứa nó đàn hoàn ko phải là việc dễ dàng. một sự nghiệp vinh quang và cay đắng 🙂

   1. Mười tạ

    Ủi, sết xi quá, thế nào cũng dính vào 12 điều trên, hihi.
    Phần in đậm của Mta là tên cuốn sách về nhà toán học Nga Kova Lép kaia.

 41. xanghứng.

  Nếu đã là “Quy tắc”, và những quy tắc đó “có hiệu lực kể từ hôm nay” thì theo tôi không cần bàn thêm.

  Những ai sinh hoạt trong Hang Cua từ khoảng 4 năm trở lại đều có thể nhận thấy, như chị Hà Linh viết: “…những ngày đẹp đẽ nhất của hang Cua với không khí chuyện trò ấm áp, vui vẻ đầy trọng thị lẫn nhau…”.

  “Đẹp đẽ, vui vẻ, ấm áp, trọng thi…” của những “ngày ấy” hoàn toàn không phải là những bản hợp ca: “đồng tình, nhất trí, hoan hô…”, mà là không khí cởi mở, thật tình, có những lúc tranh luận gay gắt, cãi nhau như mổ bò. Chỉ khác ở chỗ, “ngày ấy” những Củ Cải biết nghe lời nói Phải.

  Thế rồi Hang Cua bỗng nhiên nổi tiếng. Thỉnh thoảng lại nghe anh chàng Xôi Thịt hét to: “Mừng HC 5 triệu hít”, “HC 8 triệu”,….

  Những còm sỹ hấp dẫn, thú vị đã góp phần không nhỏ để Hang Cua trở thành cục “mật ngọt” ấy là: “Tép riu”, “Hà Linh”, “Ngự Bình, “Sóc”, “Minh Thu, “Anh Kiệt”, “Lưu văn Say”, “Ai nói dùm tôi”, “Chinook”, “Hồ Tại Thiên”, “Chàng Cowboy”, “LeVinhHuy”, “Hồ Thơm”, “Địt Suốt”, “QX”…, và tất nhiên là không thể thiếu lão Đốp.

  Thế rồi, vẫn theo chị Hà Linh: “Hình như những ngày ấy đã qua mất rồi, đôi khi vào hang Cua em vẫn nhớ tiếc những ngày ấy”.

  Chị Tép góp ý: “Sự tấn công cá nhân, đánh dưới thắt lưng ở Hang Cua ko phải là ít đâu, tuy nó ko tập trung. Cái cách tấn công hèn hạ đó mà Cua ko chấn chỉnh tứ trước đây đã khiến các còm sĩ chán và bỏ đi”.

  Tôi có hân hạnh vài lần trao đổi với chị Kim Dung, tôi biết những người phụ nữ Hà Nội như chị không có khả năng và hơn hết, họ không muốn hạ mình để cãi vã cũng như đối thoại với những kẻ không có tư cách. Có điều với thái độ phớt lờ, coi thường ở mức lịch sự ấy, có lẽ chúng không đủ khả năng hiểu !

  Ông Cua chưa sẵn sàng để duy trì, quản lý cái mà ông gọi là “Hang”. Ông không nghĩ rằng cái Hang bé nhỏ mà ông đào khi xưa nay lại trở thành nơi chốn mà hàng ngày phải tiếp đón những vị khách thập phương đông đảo, có cả những bậc trí thức lớn tuổi, đáng kính ghé thăm. Xây dựng một quy tắc là điều cần làm.

  Chả bao giờ muộn cả, những người coi “Hang” do ông xây nên là nơi sinh hoạt sẽ cùng ông dọn dẹp đống rác rưởi ngoài mong muốn để đón tiếp những vị khách mới, có phải đây là lần đầu đâu. Tương lai còn nhiều điều thú vị, bất ngờ.

  1. Rất khoái cách dùng chữ của chị Kim Dung, “cách tấn công hèn hạ”.

   Thật ra, ở hang cua, chỉ có 1, 2 trường hợp mà thôi (ý tôi là người), các bác cứ còm như bình thường từ trước đến nay là được rồi. Cứ viết những gì mà mình nghĩ là đúng, là cần thiết thì tự nhiên nó sẽ phù hợp với 12 điều bác dạy (ý tôi là bác Cua :-)).

 42. TranVan

  Con số 8 này xem như quen quen ?

  Một trùng hợp ngẫu nhiên hay cố ý ?

  Hai câu này đã vi phạm điều 2, 4 và 5 ! 🙂

  Thế là “lạm dụng” rồi vì đã vi phạm tới 3 điều . Nhưng bị can “xin” được “khoan hồng” vì đã không vi phạm điều số 8 (như thường lệ). 🙂

  So long !
  [USA] thêm phụ đề kẻo lại vớ va vớ vẩn phạm lỗi điều thứ 13 ? 🙂

 43. huu quan

  Nếu dùng lời lẽ như kiểu: “Lần sau em mà gặp pác Cua thì em sẽ dùng beer gụi úynh pác.. bết sê lết”… hay là cô gái đẹp nổi điên mà rằng: “Em sẽ phá nát đời trai của anh Cua”… thì liệu có bị xếp vào dạng… “Đe doạ lãnh đạo” không nhỉ?

  1. Vĩnh An

   Bác nói đúng nhưng nghe nó thẳng thắn trần trụi quá. Chỉ sợ rồi chính phủ học tập theo sát nhập hết quốc hội, chính phủ, tư pháp vào một để giảm biên chế thì sao.
   Đặt ra qui tắc là cần thiết mà bỏ đi qui tắc cũng là … cần thiết. Vấn đề là thời điểm.
   Cách đây nhiều năm, các cha cố ở Italia nhận thấy thanh niên ít đến nhà thờ, các buổi lễ chỉ toàn người cao tuổi. Vậy là các cha có sáng kiến tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về văn hóa nghệ thuật và cả vđ tình dục, tổ chức thêm cả ca nhạc, disco. Sáng kiến đã thành công, 1 quyết định sáng suốt của nhà thờ.

 44. Tuổi xế tà rồi nhưng máu còn tưng tưng, nên chuyện gì cũng tò mò muốn biết, người nào cũng tò mò muốn chơi. Bữa nay đọc hàng loạt những qui tắc ứng xử trong hang của chủ hang, sực ấn tượng với hai ký ức sau:
  1 – Hồi theo học khóa bồi dưỡng viết kịch bản, sau phần trình bày nghiệp vụ, lạ cái là ông giảng viên nào cũng căn dặn trước khi từ biệt lớp : Viết bất kể thứ gì cũng phải có…định hướng nghe mấy cha, có đụng chạm gì thì cỡ cấp phường thôi, đến cấp quận là bốc mùi nguy hiểm rồi đó ! Học khóa đó xong, anh nào nhập tâm với lời khuyên ấy sẽ bị lâm vào tình trạng có thể gọi là “Tẩu hỏa nhập ma”, tức là viết cái gì cũng trở nên nhàn nhạt, một chiều, thiếu thực tế.
  2 – Lâu lâu hứng chí quen trúng mấy anh giang hồ tù ra tội vào như cơm bữa, thân thì chẳng thân nhưng khoái ngồi làm bộ nâng ly nhấp nhấp môi, chỉ để nghe mấy tay này kể chuyện khác đời. Có lần khi đã ngà ngà, một tay thuộc loại cộm cán đọc như diễn tấu 11 điều nội qui trong trại cải tạo. Hỏi hắn ngày thường nữa tờ báo hổng thèm đọc mà nội qui sao lại nhớ vanh vách tài thế, hắn trả lời không thuộc là nó cho đứng trước bản nội qui ngày 4 tiếng, rã giò luôn nên thuộc quách cho nó nhẹ thân, ai ngờ thấm đến về đời vẫn còn thuộc, dù chả có tác dụng gì cho việc thay đổi suy nghĩ lẫn hành động lưu manh của hắn. Vì vậy, việc nhớ dai điều người khác bắt ép phải nhớ trở thành thứ “sản vật”, vừa để khoe khoang trí nhớ đột xuất mà có của mình, vừa thành mồi mang ra chế giễu, góp vui cho mỗi cuộc nhậu.
  Chủ hang Cua ném gạch tới tấp lên đầu mình là chắc rồi Hihihi …

 45. HỒ THƠM1

  BÁO CÁO THU HOẠCH

  Kính thưa đồng chí Hiệu Minh TBT ban chấp hành TW Hang.
  Kính thưa đồng chí GSTS Xang Hứng Trưởng ban Tục… ngữ TW Hang
  Kính thưa đồng chí GSTS Lang Băm Bình Trưởng ban chăm lo sức khỏe TW Hang
  Kính thưa đồng chí GSTS Giàng…Tám Hở Mông, đại diện các dân tộc vùng cao.
  Kính thưa đồng chí GSTS Đốp, tù nhân lương tâm vừa được hưởng khoan hồng của Hang. 😛
  Kính thưa toàn thể các đồng chí GSTS Còm sĩ ngồi trong Hang.

  Xin báo cáo vắn tắt tình hình đưa đoàn phụ nữ ta sang thăm chính thức hữu nghị, nhân dịp 50 năm Quốc khánh Singapore vừa rồi.
  Đoàn tui vẫn nhập cảnh an toàn và hữu nghị, mặc dù nghe tin trên mạng rằng Hải quan Singapore “phân biệt giới tính” với phụ nữ ta.
  “Bọn chúng” vẫn đối xử tử tế, nhã nhặn và tui không “phát hiện” có dấu hiệu phân biệt đối xử gì mặc dù đoàn tui có đến 4 phụ nữ tuy không còn trẻ nhưng chưa …mãn kinh 😛 .

  Kết luận “Ta phải như thế nào thì chúng mới ngăn chặn nhập cảnh chứ!?”

  Kỷ niệm 50 năm ngày Quốc khánh nhưng đường phố Singaore rất rất rất ít ba nô, băng rôn, khẩu hiệu, cờ… để “quảng cáo” cho Quốc khánh. Tính bình quân “ta” có 1000 khẩu hiệu thì Singapore chỉ rặn được 01, ta hơn chúng là chỗ đó.
  Không nhìn thấy một tượng đài nào cho Ông Lý Quang Diệu, đúng là…”Look around you”, hãy nhìn quanh bạn…những đường phố sầm uất, nhà cao tầng và không gian sạch đẹp, cuộc sống no đủ hạnh phúc của dân Singapore, đó chính là Tượng đài của Lý Quang Diệu.

  Sực nhớ khi nghe tin bác Cầm Ngọc Minh, chủ tịch tỉnh đói nghèo Sơn La rên rỉ : “Sơn La chưa có tượng đài Hồ Chí Minh là một thiệt thòi cho chúng tôi”, thương bác Cầm Ngọc Minh tui bỗng tuôn trào nước mắt. Đời sau có bài hát như ri: ( Không biết của cụ nào, khi nào biết sẽ sorry sau 🙂 )

  Ai yêu Cụ Hồ bằng bác Cầm Ngọc Minh
  Ai yêu bác Cầm Ngọc Minh hơn các Em dưới quyền.
  A, có tượng Bác Hồ đời Anh ( Cầm Ngọc Minh) sẽ ấm to
  Chúng Em múa ca càng nhớ công ơn Bác Hồ
  Hứa với Bác Hồ rằng chúng cháu chỉ chi 1.400 tỷ thôi
  Nhà Cháu xin kính dâng ngàn đoá kim cương lên bác Cầm. 😥
  …….

  Sang Mã Lai cũng không có gì …quý hơn, chỉ khi mấy mẹ trong đoàn tui chơi dại rút iphone ra chụp ảnh thì bị an ninh núp trong bụi chuối xuất hiện làm việc, và cuối cùng bắt phải xóa ảnh chụp, thế thôi.
  Nhớ lại thông tin Mã Lai “nhốt” một đồng chí BCH đoàn của ta 6 ngày mới thả vì nghi ngờ đóng dấu giả.(Nhưng sau đó nghe nói thả về vì không phải giấy tờ giả)
  Ba cái đoàn với đảng ni gặp tui, tui cũng nghi ngờ “hốt liền không nói nhiều” luôn cả tháng í chứ 🙂 hi hi hi…
  Túm lại, chuyến kiểm tra cửa khẩu ở Singapore tui vẫn không phát hiện tiêu cực gì. Chuyến đi đã thành công tốt đẹp, thắm tình hữu nghị! 😛

  1. Chào mừng đồng chí HT1 đã quay về hang an toàn, không bị giữ ở cửa khẩu vị tội lăng mạ “Bớ lão Dove” 🙂

  2. Mười tạ

   Hêy, ko có chi mới. Mình nghi cụ ngồi phòng lạnh với chân dài vừa làm bản thu hoạch này quá 🙂

   1. HỒ THƠM1

    Thì cũng gút lại một điều chính là tình hình phụ nữ ta nhập cảnh Singapore có căng thẳng và bị đối xử phân biệt cực đoan hay không thôi cụ Tấn à!.
    Dưới con mắt trần tục của tui thì thấy cũng không căng thẳng và ghê gớm như trên mạng có bài viết. Còn kể chuyện mới ở Singapore thì dài quá không kham nổi, hu hu…!!! ( Nhưng nếu ông Cua ra lệnh thì tui cũng cố gắng 😛 )

    1. Mười tạ

     Vâng, cụ đã hoàn thành việc khảo sát con đường mần ăn của chị em. Và kết luận là sáng sủa hơn việc báo mạng ram rang. Một tin vui nằm trong tin buồn!

     Chỉ là Mta hơi kỳ vọng về vài cái ảnh minh họa chuyến đi, may ra có dịp chiêm ngưỡng dung nham cụ HT 🙂

 46. Ngày xưa đi học có 5 điều Bác Hồ dạy, giờ đọc blog có 12 điều bác Cua khuyên. Cũng vất vả gian nan phết đấy :D.
  Mà như em để ý, hình như ai đạt cháu ngoan Bác Hồ thì được tiếng cho cá nhân mình chứ chẳng mang lợi ích gì cho cộng đồng nhiều, không biết còm ngoan hang Cua có khác không :).

  1. Heo Con

   Bớ bác Hoàng cho hỏi trong 5 điều ý có điều nào dạy con trẻ YÊU ÔNG BÀ CHA MẸ ,ANH CHỊ EM KHÔNG ?
   Mới đọc trên VNNet về
   nghe lén vụ MH17 đã bị lật tẩy .Nội dung cuốn băng này được các còm sĩ Pro Nga ở HC đem ra làm bằng chứng đổ tội cho Yankee tạo ra vụ MH17.

  2. Vĩnh An

   Sáng kiến hay, nên có phiếu còm ngoan, như hình 1 bông hoa hiện bên cạnh nickname chẳng hạn. Và để cho âm dương cân bằng, nên chăng thêm phiếu còm hư, hình bông hoa đen 😦 3 phiếu còm hư là bị spam.
   Thế này thì mình chết chắc rồi 😀

   1. Mười tạ

    Dáng kiến phiếu còm sĩ ngoan là hay, tặng ngay cụ VA một phiếu mì xưa 🙂

 47. Hồ Đồ

  Mới chỉ là phần soạn thảo của luật mới trong hang thôi ,mà Tui đọc xong dã thấy hoa mắt, chóng mặt,thêm cả nhúc đầu…Bao nhiêu ý tưởng,cũng như đóng góp bay mất tiêu..hu..hu..hu

 48. laongoandong

  Lão Cua đưa ra “bộ ứng xử” này, xem ra là 1 bước lùi. Theo tui, chỉ có điều 6 và 12 là đủ. Nếu cần thì thêm điều 13 – không dùng từ ngữ tục tĩu (nói tục mà từ ngữ không tục vẫn OK vì đó mới phiếm, mới vui).

  Tất cả các điều còn lại đều thuộc dạng chung, mỗi người hiểu mỗi cách, và nhất chẳng có gì quan trọng.

  Còn điều thứ 8 thì chán quá, chính lão Cua khi về Việt Nam cũng ngại bị liệt vào thành phần miệt thị, phỉ báng chính quyền cơ mà.

  Câu cuối cùng, hơi nặng, nhưng hoàn toàn không vi phạm 12 điều lão Cua đưa ra. Cái hay nhất của bọn Âu Mỹ là dân chúng sẵn sàng phỉ báng chế độ nhé.

 49. Mongun

  Bớ bà con lão Cua đang trưng cầu hàng ý để ban hành điều 258 của hang. Mong bà con đóng góp ý kiến để có thể tránh việc bị spam giống cụ Dove vừa rồi. Nhà cháu kém chữ lắm, không biết đóng góp ra răng chỉ mong được còm thoải mái và thỉnh thoảng được văng một tý cho vui vẻ😊

  1. Dân gian

   Cụ phải đưa ra định nghĩa “văng vui vẻ” để bà con duyệt 😀

  2. Vĩnh An

   Thời sinh viên, nhà ăn cho ăn 1 bữa chay toàn rau củ vào thứ năm, may ra có quả trứng luộc, nhiều đứa bỏ không ăn về nấu mỳ tôm.
   Bây giờ đạt ra các qui tắc “chay tịnh” thế này thì 1 tuần nên có 1 ngày hay 1 Entry “ăn mặn” bỏ hết mọi qui tắc để mọi người có thể thoải mái tý chút 😯

   1. TYT

    Bác VA thật là may mắn, thời sv của tui thì được ăn chay 7 ngày một tuần bác a.

 50. Dove

  Hôm nay Tuyên Quang tổ chức kỷ niệm 70 năm “Quốc Dân Đại Hội”. Từ sáng Dove đã thấy rất hay, họ tổ chức ngoài trời, nhiệt độ trên 30 độ, nắng cuối hè xiên khoai vàng hoe. Nói là hay vì thấy bác Đức Mạnh và bác Sinh Hùng đều đóng vét đen, đầu trần nên biết ngay rằng cả hai bác sẽ lãnh đủ.

  Cụ bí thư tỉnh ủy cầm một xấp giấy lên lễ đài. Sau phần thưa gửi, chợt nhận ra bác Đức Mạnh và một số lãnh đạo khác đã được trang bị chiếc quạt giấy made in China để che nắng xiên khoai. Thế nhưng Dove bỗng nhiên bị lóe mắt, một lúc sau mới vỡ nhẽ ra đó là bị ánh mặt trời phản chiếu từ cái trán hói của bác Sinh Hùng. Biết là diễn văn còn dài nên bỏ TV vào viết còm.

  Sau vài còm lại chạy ra TV. Hóa ra bác Sinh Hùng đã lên diễn đàn. Đáng kinh ngạc là độ phản quang từ trán bác đã bị suy giảm hẳn. Bèn nhảy lại bàn làm việc vớ kính lão đeo vào để xăm soi tìm nguyên nhân. Thảo nào, trán bác ấy đã ướt đẫm mồ hôi. Mới đếm được vài giọt to đùng thì tiên sư khỉ công việc thống kê bị gián đoạn. Đó là vì nhà đài bỗng dưng chuyển làn TV xuống cử tọa bên dưới lễ đài.

  Lúc này thì bác Đức Mạnh đã được chăm sóc chu đáo hơn, quạt giấy ngoại đã được thay thế bằng mũ tai bèo màu cứt ngựa made in VN. Tiên sư cái anh Tào Tháo! Cái lão quay TV tài thật, chuyển làn đúng ngay vào lúc bác Đức Mạnh ân cần nhường mũ tai bèo cho một mệnh phụ xinh đẹp mặc áo dài đỏ ngồi bên cạnh. Quả là một cử chỉ ga lăng mẫu mực.

  Cảm động wá! Bằng chứng về sự tử tế đã được thể hiện sáng chói trong giờ phút vô cùng gian nan.

  Trong trường hợp còm này bị spam do tấn công cá nhân thì Dove cam kết ko khiếu kiện vớ vẩn.

  1. Dove

   Cập nhật: bây giờ đã 9h30, nắng gay gắt hơn, diễn đàn của bác Sinh Hùng đã được dẹp đi nhường chỗ cho văn công hát về con rồng cháu tiên, quốc hội và Diên Hồng…

   Đoán chắc rằng bác Đức Mạnh vẫn còn ngồi đó vì hồi trẻ bác đam mê văn nghệ lắm và rất có năng khiếu, hát “Trước ngày hội bắn” cực đỉnh luôn. Không được rõ bộ dạng của bác ra sao, nhưng tin rằng khác với bác Sinh Hùng, bác Đức Mạnh nhà mềnh luôn thủ trong túi một chiếc khăn “piêu” để lau mồ hôi trán và vì vậy tin rằng bác Triệu ở Ban sức khỏe TW ko phải làm thêm giờ.

  2. Dân gian

   Kinh phí cho các loại lễ kỷ niệm 70 năm trên toàn quốc trong năm nay dễ có đến… chịu, không dám đoán.

   Nhưng nếu lãnh đạo tỉnh ra, có chủ trương tiết kiệm, dành “kinh…. dị phí ” ấy cho xây đường, cầu, trường, trạm… cho bà con các tỉnh nghèo vùng sâu vùng xa thì bà con ơn Đảng, ơn Chính phủ hơn. Hoặc để dành mà trả nợ công vốn đã ngày càng phình to.

   Để kỷ niệm trong năm chẵn này, chỉ cần ông TBT hay ông CTN đọc một bài diễn văn ngắn trên truyền hình, trước đài tưởng niệm các liệt sĩ (theo quan niệm của Đảng) và những người Việt đã chết vì các cuộc chiến trên lãnh thổ VN trong suốt 70 năm qua, 70 năm cầm quyền của ĐCS với không ít sai lầm. Trong đó nên xin lỗi người đã khuất và cả người bị thương vì chiến tranh còn thiệt thòi. Đừng đổ lỗi hết cho kẻ thù. Được thế thì dân cảm động và không chửi thầm nữa. 😀

   Nhồi nhắc công lao Đảng, Bác thế này thì chỉ có lãnh đạo tự sướng chứ bà con sẽ:

   Bề ngoài vui vẻ tươi cười
   Mà trong buồn nản, chẳng lời nào khen.
   (Xin lỗi cụ nguyễn Du).

   Thật, góp ý thế thôi chứ cứ nhìn cung điện của cụ RCCB mà nản. 😦

  3. Dân Thường

   Bác Dove ở HN có thấy ông Đức Mạnh hay ông Khả Phiêu xuất bản hồi ký hay đại loại là ấn phẩm gì đó nói về bí quyết làm một “đầy tớ” thành công không? vì càng ngày càng thấy “công bộc” làm “đầy tớ” cho dân mà giàu có đến mức không thể tin đươc?

   1. Dove

    Cả hai bác này đều kín tiếng lắm. Bởi vậy, trong trường hợp thật sự cần thiết thì Dove khuyên Dân Thường về xã Đông Mỹ, huyện Thường Tín, Hà Nội tìm hiểu về cụ Nguyễn Duy Cống.

  1. Mongun

   Cụ mới về à, đi Sing cụ có đi khám điền thổ ko? Tình hình chị em ta bên đó thế nào. Cụ mau viết báo cáo thu hoạch đi nhé.

    1. Dân gian

     (Công) Thế thì ra thế? Bây giờ mới hiểu nỗi khổ của Cha Lý 😦

  2. Lão nhắc gì đó liên quan đến phần nhậy cảm. Biểu hiện là còm này của lão vẫn hiện lên. Sorry, thả ra rồi ạ.

 51. HỒ THƠM1

  BÁO CÁO HỘI THẢO 12 QUY ĐỊNH ỨNG XỬ HANG CUA

  Thưa các đồng chí trong Hang!

  Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, Hội nghị lần thứ 00 Ban Chấp hành Trung ương Hang đã hoàn thành toàn bộ nội dung 12 Quy Định Ứng Xử Hang.

  Trung Ương Hang đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí cao thông qua 12 Quy Định Ứng Xử Hang. Sau đây, tui xin thay mặt Trung Ương Hang phát biểu khái quát lại những kết quả chủ yếu của Quy Định và nhấn mạnh thêm một số vấn đề để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện cho các Entry tiếp theo.
  Với tinh thần coi các Còm sĩ Hang Cua là “cái gốc của mọi entry”, “nguyên nhân của mọi nguyên nhân”, “then chốt của mọi then chốt”, Ban Chấp hành Trung ương Hang đã thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn và thống nhất cao với Báo cáo của đồng chí Xang Hứng. Cụ thể là :
  Về yêu cầu xây dựng Ban Chấp hành Trung ương Hang khoá 00, Trung ương nhấn mạnh : Những năm sắp tới, dự báo tình hình thế giới và trong nước sẽ tiếp tục có những diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, tạo ra cả thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; đặt ra nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới to lớn, phức tạp đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển Hang; các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách để phá hoại Hang của Tổng Cua.

  Tình hình đó đòi hỏi Hang ta hơn bao giờ hết, phải thật sự vững vàng, giữ được bản chất cách mạng và khoa học, gắn bó máu thịt với các Còm sĩ, được Còm sĩ tin cậy, yêu mến.
  Hang Cua phải thật sự là một tập thể vững mạnh, đoàn kết thống nhất chặt chẽ, bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có tầm nhìn chiến lược, có trí tuệ, tư duy đổi mới, sáng tạo, ý chí chiến đấu, kỷ luật nghiêm minh; có tính đảng cao, biết lắng nghe, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, quy tụ được sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Hang, gắn bó mật thiết với các Còm sĩ.

  – Có tinh thần yêu nước sâu sắc, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh, đường lối của Đảng, Hiến pháp của Nhà nước; có ý chí chiến đấu cao, gương mẫu thực hiện 12 Quy Định Ứng Xử Hang, kỷ luật của Hang, nói đi đôi với làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động, làm việc có hiệu quả.

  – Có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng; có tinh thần trách nhiệm cao, tận tuỵ với entry; dám hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của Hang. Bản thân không tham nhũng, quan liêu, cơ hội, vụ lợi, tham vọng quyền lực và kiên quyết đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng; không để vợ, chồng, con cái, người thân lợi dụng chức quyền để chui Hang trục lợi.
  – Có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược để tham gia hoạch định đường lối, chính sách và sự lãnh đạo tập thể của Ban Chấp hành Trung ương Hang Cua; “ Còm” có hiệu quả, dám nghĩ, dám còm, dám chịu trách nhiệm; đoàn kết, quy tụ, phát huy được đội ngũ còm sĩ trong lĩnh vực, địa bàn được phân công, tích cực tham gia thảo luận, đóng góp vào các quyết định chung của Ban Chấp hành Trung ương Hang; đủ sức khoẻ để hoàn thành nhiệm vụ.

  Các Còm sĩ lâu niên của Hang phải là những đồng chí thật tiêu biểu của Ban Chấp hành Trung ương Hang về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trí tuệ, ý chí chiến đấu, năng lực lãnh đạo quản lý, có tầm nhìn và tư duy chiến lược, có khả năng phân tích, dự báo, tổng hợp, đề xuất những vấn đề mới một cách đúng đắn; có trình độ hiểu biết sâu sắc về lý luận chính trị, biết phát hiện và sử dụng những Còm sĩ có đức có tài.

  Kiên quyết không để lọt vào Hang những người có một trong các khuyết điểm, như : Bản lĩnh chính trị không vững vàng, không kiên định đường lối, quan điểm của Đảng, nói và làm trái nguyên tắc 12 Quy Định của Hang; tham vọng quyền lực, xu nịnh, chạy chọt, vận động cá nhân, tư tưởng cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm, không dám đấu tranh bảo vệ lẽ phải; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mị dân, chuyên quyền, độc đoán, trù dập người thẳng thắn đấu tranh, phê bình; để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ nghiêm trọng, tham nhũng, tiêu cực lớn ở địa phương, đơn vị; không chịu nghiên cứu học hỏi, bảo thủ, trì trệ, làm việc kém hiệu quả, nói không đi đôi với làm; ý thức kỷ luật kém, không chấp hành sự điều động, phân công của Hang; kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc; bản thân và vợ, chồng, con có lối sống thiếu gương mẫu, lợi dụng chức quyền để thu lợi bất chính; có vấn đề về lịch sử chính trị hoặc chính trị hiện nay.

  Trên cơ sở bảo đảm tiêu chuẩn, Ban Chấp hành Trung ương Hang Cua cần có số lượng và cơ cấu hợp lý để bảo đảm sự lãnh đạo Hang toàn diện, có tính kế thừa và phát triển. Tăng số lượng Còm sĩ ở các vị trí, địa bàn chiến lược, chú ý tăng thêm tỉ lệ còm sĩ trẻ, còm sĩ nữ, còm sĩ người dân tộc thiểu số. Ban Chấp hành Trung ương Hang khoá 00 cần có 3 độ tuổi (dưới 05 tuổi; 50 – 60 và từ 61 tuổi lên đến 99).
  Các trường hợp có đơn, thư tố cáo, khiếu nại hoặc phải xem xét về chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống,… phải được Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Hang kiểm tra xem xét, kết luận trước khi Tổng Cua xem xét, quyết định. Việc tổng hợp ý kiến của các đồng chí Uỷ viên Trung ương Hang, của các cấp quỉ, các cơ quan, đơn vị,… phải được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, khách quan, khoa học.

  Thưa các đồng chí,

  Với tinh thần đó, tui xin tuyên bố khai mạc Hội nghị lần thứ 00 Ban Chấp hành Trung ương Hang khoá 00. Chúc các đồng chí mạnh khoẻ, hoàn thành tốt trọng trách trước Hang Cua.

  😯 :mrgreen: 😛 😛

  1. huuquan

   Bác ui. Em tuy bản lĩnh vững vàng nhưng thỉnh thoảng có đôi chút rượu beer ngon hay gái đẹp thì lại bị…. xao lòng. Vậy em xin ứng cử chức vụ gì bèo bèo trong Hang có được không? Làm gì để cho em tránh được cám dỗ?

  2. Mike

   Lần đầu tiên tôi đọc trọn một bài với giọng văn nghị quyết. Thừong thì hai câu là ớn tới cổ.
   Vị nào có nói là TW nên tuyển bác HT1 vào viết nghị quyết cũng có lý.

 52. Góp ý với Cua: Nên gom lại ngắn gọn hơn, vì những quy chuẩn của Cua hơi “tây’ quá. Ví dụ Nhiệt tình có cần không/ Khi còm sĩ tham gia là nhiệt tình rồi, chứ chả lẽ tham gia với sự vô cảm?

  Và điều này nữa, giá như Cua có những lời nói chấn chỉnh từ lâu chuyện tham gia Hang Cua, có lẽ các còm sĩ ko đến nỗii bỏ đi nhiều đâu. Đừng tự ái nhé. Tép nói thật đó. Sự tấn công cá nhân, đánh dưới thắt lưng ở Hang Cua ko phải là ít đâu, tuy nó ko tập trung. Cái cách tấn công hèn hạ đó mà Cua ko chấn chỉnh tứ trước đây đã khiến các còm sĩ chán và bỏ đi. Nay mới làm, cũng là muộn. Nhưng có lẽ muộn còn hơn không.

  Xin lỗi Cua, nếu những lời nói thật này làm Cua không vui!

  1. Quái, thằng cha nào dám đánh dưới thắt lưng của Kim Dung nhỉ. Liều chưa từng thấy. 🙄

   Tay nào dám thế, ra đây cho bà xem

 53. NGỌ 100 ngàn USD

  Có vẻ như quy tắc 8 chịu ảnh hưởng của điều 258 Bộ LHS?

   1. NGỌ 100 ngàn USD

    Thiển nghĩ, nên chăng chỉ đưa ra những điều “cấm kị” đối với những còm vào Hang, kèm theo là những “chế tài” của Hang nếu còm sĩ vi phạm; Ngoài ra, có thể có thêm quy định “khen thưởng”, đặt ra giải thưởng khuyến khích các còm sĩ để Hang vui vẻ?

   2. Masterless

    Em kiến nghị khi ban hành CoC phải gồm 2 văn bản bằng tiếng Việt và tiếng Anh có giá trị ngang nhau, trường hợp có sự giải thích khác nhau thì quyết định theo cụ Tổng.😉

 54. Dove

  Dove ko hiểu HM bằng cách gì để kiểm soát còm theo 10 tiêu chí giao tiếp và 10 tiêu chí thông điệp? Chẳng nhẽ thuê Dove làm kiểm soát viên à? Lương tính theo sản phẩm có nghĩa là số còm bị spam nhé?

  Cả ba lão Hồ Thơm, XangHứngvà Lang Bình hãy đợi đấy!

 55. Sóc đề nghị chú Cua đi chơi tiếp. Vì chú rảnh quá, viết nội quy dài dằng dặc ai mà đọc được khi tham gia còm. ( Đó là cảm nhận của Sóc – làm việc ở một nơi mà người ta gọi vui là hoạt động bằng hệ thống văn bản đó nhé. )
  S thấy các trang từ Đông sang Tây, người ta chỉ có vài câu thôi khi quy định quy tắc chung của diễn đàn. Nếu cần để kín kẽ, họ làm thành một bảng dài như hợp đồng luật, bà con ai click vào coi như đã đồng ý với các điều chủ trang đưa ra rồi nhé, có gì tự chịu nhé, chủ trang miễn trừ trách nhiệm nhé, chủ trang có thể xoá không cần giải đáp những gì chủ trang không thích nhé. Hihi

  Quay lại quy tắc chung 12 điểm
  1. Sóc thấy câu này hơi thừa thừa thi phải. Bởi nếu chú không giới hạn tuổi, không cần đăng ký thành viên thì coi như ai cũng được còm. Mà đây là quy tắc ứng xử, tức là quy định cách ứng xử của mọi ng tham gia còm. Nên điều này có vẻ như không liên quan tới quy tắc chung, mà điều này ở mục phạm vi, đối tượng áp dụng bộ quy tắc / quy định này. Sóc xin mạn phép sửa là : độc giả không hạn chế độ tuổi, có khả năng tham gia diễn đàn, có trách nhiệm đọc bộ quy tắc này trước khi tham gia diễn đàn, và thực hiện theo bộ quy tắc ứng xử này.
  Ý của nó là : ai cũng đươc tham gia, nhưng tham gia thì cần theo luật chơi của sân, mà để theo luật thì buộc anh nên đọc nó trước .

  2. Ý kiến phải văn minh, lịch sự. Cảm thấy hơi chung chung, nhưng để cũng đc ạ

  3. Ý kiến ngắn gọn, tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo.

  Thôi xong, chú tự tay cắt đi một ưu điểm cực lớn ở Hang Cua mà chú đang sử dụng, đó kaf đưa còm của còm sĩ lên thành entry, những còm này thường viết dài, đầy đủ, nội dung phong phú, chú mới đưa lên. Giờ có quy định ngắn gọn thì bà con sẽ hạn chế viết dài, chú nên để là tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo thôi.

  4. 5 nên cô đọng thành 1 điều thôi . Nhưng bỏ câu nội dung không gây chướng tai, gai mắt đi, vì câu này rất khó định vị. Và xem lại vu về tình dục, Hang Cua có cụ Xang hứng, và đôi khi một số còm bàn về tính dục cực kỳ duyên.

  6. Chuẩn ạ

  7. 9. 11 nên cho thành 1 điều , quy định về dùng nick và danh xưng trong diễn đàn. Sao phải chia thành 3 và để xa nhau thế 🙂

  8. Điều này cần làm rõ hơn, chứ ko thì chẳng ai dám còm nữa.

  12. Chuẩn
  10. Chức năng khiếu nại là gì? Tham gia diễn đàn 4 năm rồi Sóc ko biết vụ này.

  1. Khiếu nại lên chủ blog về việc tranh chấp với chính quyền. Blog không có chức năng này nhưng nhận khá nhiều thư hoặc comment để nghị giúp.

 56. CD@3n

  “Ông Hun Sen nói ông không sợ bất kỳ ai, kể cả Việt Nam, đồng thời cho biết thêm rằng Phnom Penh sẽ đưa chính quyền Hà Nội ra Tòa Công lý Quốc tế cũng như Hội đồng Bảo an nếu vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia.

  Thủ tướng Campuchia đã tuyên bố như vậy đầu tuần này trong khi tham dự lễ khánh thành cầu Hữu nghị Trung Quốc – Campuchia, hay còn gọi là cầu Takhmao ở tỉnh Kandal, sau khi bị chỉ trích rằng ông không dám kiện Việt Nam về vấn đề biên giới, và rằng Việt Nam là “chủ” của ông.

  Ông Hun Sen cho biết ông bị cáo buộc là con rối của Việt Nam, nhưng ông nhấn mạnh rằng ông không sợ Hà Nội.
  (…)
  Lâu nay phe đối lập ở Campuchia vẫn dùng “con bài” biên giới để làm suy yếu vị thế của Thủ tướng Hun Sen. Nhưng người đứng đầu chính phủ luôn bác bỏ cáo buộc đó.”
  ————————————-
  Nằm mơ : ” ông…A,B,C…nói rẳng ông không sợ bất kỳ Ai, kể cả ..T…Q…, …sẽ đưa chính quyền T+Q ra tòa án công lý quốc tê cũng như hội đồng bảo an vì…ông A,B,C,,,cho biết ô. bị …là T+Q, nhưng ông không sợ Beijing …” !
  ——————–
  đúng là nằm mơ thứ thiệt, 100% !

 57. CD@3n

  “8. Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính tr” (from entry).
  —————————————
  kính đê nghị xin :- một là : “giải thích cho rõ thế nào là “miệt thị”, còn “phỉ báng” ( kiểu văng…có coi là phỉ báng ?!)…
  – Hai là : nếu được, sừa lại thành : ” không vi phạm các điều 258,88…” thì …trên cả “tuyệt vời” ?!
  —————————————–
  Nếu vì com này, bị “khóa” ( không báo trước), thì xin “say goodbye” tất cả “xóm com sỹ Hang Cua” !

  1. Masterless

   Em cũng định hỏi về điều 88 trong Hang’s COC: những câu đại loại như: “…. hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh” @NBC có được coi là phỉ báng, miệt thị không ạ?

   1. TranVan

    88 : nói cho rõ hơn và cụ thể là sẽ còng cả hai tay lẫn hai chân ?

 58. Mười tạ

  Mta sẽ tuân thủ bộ quy tắt ứng xử Hang ta.

  Tuy vậy, Mta tin vào sự anh minh, sáng suốt của Cua chủ hơn bất kỳ bộ quy tắt nào dù được viết một cách chi tiết, tường minh nhất!

  Tại vì, tại vì lịch sử cho thấy mọi ngon từ đều có thể dễ dàng diễn giải theo cách mà người có sức mạnh muốn, mà phận còm sĩ thì quá mong manh. 🙂

 59. Dove

  Dove có một suy nghĩ rằng, nếu tuân thủ nghiêm ngặt 10 nguyên tắc ứng xử và 10 nguyên tắc thông điệp của Lão Cua thì blog sẽ vô cùng nhàm chán.

  Thí dụ như lão Xang Hứng suốt ngày phải đọc một Dove ko Văn Ba, ko Chu Man, ko lỗi bàn phím và ko có những ý tưởng đại loại như đề nghị Lão Cua sang Tàu học Kinh kịch để diễn Lã Bố hí Điêu Thuyền, thì lão ấy sẽ nhè ra ngay và phán: chán bỏ mẹ! Dove thật là phải 2 trong 1: Thiên sứ và Sa tăng.

  Bởi vậy một blog thật sự sống động thì chỉ cần một tiêu chí duy nhất thôi, đó là hướng đến TIẾN BỘ CỘNG ĐỒNG. Nếu hiểu một cách cứng nhắc, thì đề ra một nguyên tắc như vậy là ăn cắp ý tưởng của VOA, nhưng mềm dẻo hơn thì đó là quảng bà ý tưởng đúng.

 60. Lúa

  Lúa là nông dân nên Lúa thích gọi anh Hiệu Minh là anh Cua. Câu này không mang tính tấn công cá nhân, nhưng rõ ràng có phân biệt nghề nghiệp (nông dân) và phân biệt giới tính (anh Cua, anh Hiệu Minh).

  Lúa đề nghị thay cụm từ “Gọi một thành viên bằng các tên gọi mang tính phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, kì thị đồng tính luyến ái, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, hoặc kì thị người tàn tật.” bằng “Thể hiện quan điểm (không chỉ gọi tên) mang tính kỳ thị chủng tộc, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, nghề nghiệp, vùng miền, người khuyết tật…”

  1. Dân gian

   Lúa nên gọi là cụ Cua, hay bác Cua thì nó là trung tính, thực ra là “pha tính” chẳng bắt bẻ được. Nhưng Cua là một động vật giáp xác. Vẫn có thể bị qui là phân biệt “loài, giống” Đấy 😀

 61. Rất rõ ràng, anh Cua. Tôi chỉ không hiểu “Không lạm dụng chức năng khiếu nại.” Chức năng khiếu nại trong hang là như thế nào?

  Thân.

  1. Rất nhiều bạn đọc gửi thư cho tôi để khiếu nại, kiện tụng, các comment khiếu nại mang tính chất cá nhân như nhà đất, tranh chấp.

   1. Dân gian

    Điều đó chứng tỏ rằng những bạn đọc đó không tin vào Công Lý nữa rồi. Họ chỉ tin vào Công Cua thôi. 😀

   1. Dân gian

    Bỏ bu mình rồi. Mình toàn ngồi trong toilette, tranh thủ lúc…để đọc còm. Có lúc nằm trên giường, chỉ có cái quần lót để viết còm. :D.
    Nhưng mà cũng có lúc con tự do nó lại “ngay nhưng… không ngắn” 😀
    Không biết có chuẩn chỉnh chưa? 😕

Comments are closed.