Bộ trưởng Giáo dục nhận trách nhiệm về bất cập trong xét tuyển

BT Phạm Vũ Luận. Ảnh: TPO

BT Phạm Vũ Luận. Ảnh: TPO

TPO – Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chiều nay, 21/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận thừa nhận đợt xét tuyển nguyện vọng 1 rất đáng tiếc và nhận trách nhiệm về Bộ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ khắc phục những bất cập bộc lộ trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. “Trong đợt 2 xét tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo một số giải pháp để thực hiện việc xét tuyển tốt hơn”, Bộ trưởng Luận nói .

Cũng theo Bộ trưởng Luận, trong đợt 2, thí sinh chỉ cần đăng ký bằng một phiếu đăng ký xét tuyển ghi tất cả nguyện vọng của mình, gửi về các trường đại học, cao đẳng qua Sở Giáo dục và Đào tạo, qua các trường THPT nơi thí sinh đang học tập hoặc thông qua đường bưu điện.

“Chúng tôi đảm bảo những thông tin các cháu đăng ký qua các kênh như trên sẽ được chuyển nhanh chóng, trực tiếp, chính xác về các trường các cháu có nguyện vọng đăng ký”, Bộ trưởng Luận khẳng định.

Bộ trưởng Luận thông tin thêm, Bộ sẽ chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng nhanh chóng công bố kết quả xét tuyển sinh đợt 1, đồng thời công bố chỉ tiêu còn lại xét tuyển trong đợt 2.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những cố gắng của Bộ GD&ĐT, cũng như chung tay của người dân, cấp ủy chính quyền các cấp và toàn thể xã hội trong việc tổ chức kỳ thi quốc gia THPT về cơ bản đạt mục tiêu như chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả.

Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ nghiêm túc rút kinh nghiệm, bám sát tình hình trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của chuyên gia, của dư luận, của học sinh để có ngay những giải pháp phù hợp, rõ ràng, dễ hiểu, khả thi.

Clip Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận trách nhiệm khi xét tuyển đợt 1 lộn xộn. Nguồn: VTV

HM Blog. Nếu không có “Thói chửi” đặc “Chí Phèo” thì AQ mãi mãi vẫn là kẻ “chiến thắng”

49 Responses to Bộ trưởng Giáo dục nhận trách nhiệm về bất cập trong xét tuyển

 1. Trần says:

  https://anhbasam.wordpress.com/2015/08/22/4829-bo-truong-giao-duc-viet-nam-bi-yeu-cau-tu-chuc/
  ……………
  Từ chức, cách chức hết, yên tâm. Khối người thay được khỏi lo!

 2. Thực tế,vụ thi năm nay vui đáo để. Có thể kể ra triệu người vui:
  1.Đầu tiện là cánh báo chí có việc làm ngon cơm mà k cần máu me hay sợ chệch hướng
  2. Cánh vận tải,nhà trọ tự dưng thêm một mùa du lịch
  2.Các trường tốp trên ung dung mở cửa,gà tự vào
  và triệu người buồn:
  1. Các sư phụ BGD,tưởng mở cửa một chút sẽ được khen là thông thoáng,ai dè chúng chen động quá,vỡ cửa. Rồi thêm tốp đứng xem ném đá ào ào.rồi,không phải đầu cũng phải chỗ nhạy cảm nào đấy!
  2.Các trường tốp dưới,CĐ vv coi như xong
  3.Các phụ huynh có con die vào giờ chót. Chết ngay như mọi năm k sao,lại chết từ từ,chết do mình mới tức tưỡi chứ
  Thực ra bác P VŨ luận nên cứng nhắc quá,nên văn luận thế này: cả nước ta ai cũng muốn có bằng ĐH,cải tiến kiểu gì mà vẫn để số trượt là đa số thì bác trượt là cái chắc.Chi bằng cấp ĐH cho toàn quốc.cấp ủy thì tiến sĩ,trung ương thì giáo sư. Sau này ai cần thì bổ túc kiến thức sau,gọi là hệ hoàn chỉnh gì gì đó, Thế có phải vui cả làng không!
  ps:năm nay em cũng có cái đĩ nhớn đi thi,bảo cháu:khỏi nghĩ ngợi,chọn 2 ngành thích nhất,cộng điểm năm ngoái với 2. Được thì đăng ký,k thì về ruộng với bố. May được một cái,ra bưu điện gửi.Tin giờ chót là qua cầu. lại tốn tiền ra kinh nấu sử,tự động viên coi như về quê chơi hơi lâu!

 3. Trần says:

  Nhờ ông này còm hộ.
  ——————————————————

  Về vụ “vỡ trận” tuyển sinh đại học năm nay

  FB Bau X Trinh

  21-08-2015

  Nói tiếp về vụ “vỡ trận” tuyển sinh đại học năm nay:

  1. Tại sao vỡ trận: Bắt gần triệu thí sinh và kèm theo nhiều triệu phụ huynh chơi “chứng khoán” để đậu đại học là việc “vô tiền khoáng hậu” của bộ Dục kể từ năm 1945 đến nay.

  2. Bộ nói là cải tiến, cải cách. Nhưng vẫn ôm khư khư cái quan điểm “tôi là bộ, tôi phải chỉ đạo” khiến các trường rối như canh hẹ, dẫn đến cả quá trình tuyển sinh rối như canh hẹ. Tư duy “ôm việc” của bộ Dục (và nút thắt là Cục Khảo thí và ĐBCLGD) đã khiến vụ “vỡ trận” này “thành công tốt đẹp”.

  3. Nếu thực sự bộ Dục muốn cải cách với nhận thức một kỳ thi 3 chung và xét tuyển bằng tổ hợp điểm thì bắt buộc phải dùng cách như stt trước tôi đã biên. Và anh Ga – phó thượng thư bộ Dục đã xác nhận rằng Bộ đã chuẩn bị như thế, nhưng lại không làm.

  4. Nếu bộ không làm được điều đó thì phải để cho các trường tự chủ trong tuyển sinh. Dữ liệu thí sinh từng trường tự thiết lập, và thí sinh được chọn trường, chọn ngành chứ không phải chọn cách để đỗ và không còn tư duy mình thích ngành gì? Mình chọn ngành gì? như stt của GS Hà Huy Khoái mà tôi comment ở stt dưới.

  Nói thêm là các trường hoàn toàn có thể chủ động xây dựng phần mềm để thực hiện thao tác tuyển sinh của mình (nếu không sử dụng cơ sở dữ liệu chung của bộ). Năm nay trường tôi đã sử dụng phân mềm bên bộ môn công nghệ thông tin viết để loại các hồ sơ ảo như anh Long – trưởng phòng Khảo thí đã phát biểu trên báo chí. Thế nên nếu bộ không ôm việc thì các trường hoàn toàn có thể tự chủ xử lý được. Và sẽ không còn chuyện “rút ra, rút vào” dẫn đến “vỡ trận” như vừa qua.

  5. Tôi không hiểu tại sao vấn đề “tuyển sinh đại học” là vấn đề lớn, được tất cả các phụ huynh có con thi tốt nghiệp THPT của cả nước quan tâm lại để cho mình Cục Khảo thí kiểm soát, và để dẫn tới việc “vỡ trận” và phát sinh các câu nói ấn tượng như của anh Luận “Thí sinh phải lo lắng để trưởng thành” hay của anh Ga “Đây là năm đầu tiên tập dượt đổi mới”. Chắc chắn rằng, đại đồng cần-lao An-nam đều cho rằng đây chính là “lợi ích nhóm” mà bộ Dục cố tình tạo ra trong kỳ thi này.

  6. Có ý kiến trên mạng cho rằng, nên mời anh Châu (GS Ngô Bảo Châu – ĐH Chicago) về làm thượng thư bộ Dục. Nếu nói vui thì không sao, còn nói thật thì cực nhảm. Anh Châu có làm vào mắt nếu quan điểm chỉ đạo vẫn là: Lấy triết lý giáo dục của An-nam là Nghị quyết 29.

  7. Chả cần anh Châu về làm bộ trưởng, cho tôi thay anh Trinh làm cục trưởng Cục khảo thí và cho tôi toàn quyền trong việc tuyển sinh. Với mô hình tôi đã nói ở stt dưới, các trường đại học chỉ việc đi nghỉ mát đến ngày nhận danh sách thí sinh, và xã hội sẽ bình yên như chưa bao giờ có việc tuyển sinh đại học diễn ra.

  8. Nhưng chắc chắn rằng, vài trăm năm nữa thì anh Châu mới có cơ hội làm thượng thư bộ Dục. Và cũng ngần đấy thời gian, tôi mới có cơ hội thay vị trí của anh Trinh. Trong một xã hội kim tiền như thế này, người ta cần những kẻ vận hành trơn tru quỹ đạo chứ cần đếch gì mấy thằng tài.

  9. Nếu cần-lao còn thắc mắc là: “Tại sao lại cứ đưa con em của các vị ra làm chuột bạch” thì hãy nhớ lại lời của cô người mẫu đồ lót Ngọc Trinh: “Không có tiền thì cạp đất mà ăn à”.

  10. Hết!

  ____

  Bau X Trinh

  22-08-2015

  Nói tiếp về vụ “vỡ trận” tuyển sinh đại học năm nay (phần 2):

  1. Trả lời báo chí, anh Ga – phó thượng thư bộ Dục cho biết là đã chuẩn bị “đầy đủ và công phu” phần mềm lẫn phần cứng để xét tuyển đại học tập trung. Nhưng vì các trường không bằng lòng, đòi tự chủ nên bộ nghe theo các trường. Nghe có vẻ lỗi này là do các trường, bộ chả liên quan mấy, có chăng chỉ là “không lường trước” được nên nhận trách nhiệm như anh Luận phát biểu trước quốc dân đồng bào trên TV.

  2. Nói là để các trường tự chủ, nhưng toàn bộ dữ liệu lại nằm ở chỗ cục Khảo thí của anh Trinh. Và vụ “vỡ trận” bắt đầu từ đây.

  Thí sinh muốn thay đổi thông tin, thay đổi nguyện vọng,… thì đều phải chạy qua cơ sở dữ liệu của cục Khảo thí xác nhận, sau đó mới quay về dữ liệu của trường. Thế nên các trường vừa làm vừa hóng thông tin từ Cục, còn thí sinh và phụ huynh thì chạy nước rút từ trường này sang trường nọ như vận động viên.

  Dữ liệu của các trường chỉ cập nhật danh sách thí sinh đăng ký theo các nguyện vọng của trường mình, nhưng lại chẳng liên kết được với cơ sở dữ liệu của các trường khác. Thế nên trường nào biết trường đó và thí sinh phải chạy như đèn cù để “nộp vào rút ra” là vì thế. Đồng thời thí sinh ảo tăng liên tục, chả biết thế nào mà lần. Và thế mới phải rình như rình chứng khoán.

  Thế dữ liệu của Cục làm gì? Đến giờ cho thấy, phía Cục chỉ làm được mỗi nhiệm vụ xác minh chính xác thí sinh A là thí sinh A, và đã đăng ký xét tuyển với tổ hợp các môn B vào ngành C của trường D, vậy thôi. Và mỗi khi thí sinh nào đó rút ra để nộp vào, dữ liệu của Cục lại cập nhật rằng: “thí sinh A đã đăng ký xét tuyển với tổ hợp các môn B vào ngành C phẩy của trường D phẩy”. Lại mỗi vậy, nhưng không có xác nhận này thì trường lại không dám cập nhật vào dữ liệu của mình. Thế mới khổ.

  3. Thế tại sao bộ đã đồng ý cho các trường tự chủ xét tuyển, nhưng lại bắt cập nhật dữ liệu ở cục Khảo thí? Phải chăng các trường không đủ năng lực để làm và Cục phải can thiệp? Câu hỏi này chắc chỉ mấy ông lãnh đạo bộ và lãnh đạo cục Khảo thí trả lời được mà thôi.

  4. Để làm rõ ý thứ (3) tôi sẽ mô tả đơn giản một quy trình xét tuyển độc lập của một trường. Vẫn là xét tuyển online, và quy trình đăng ký của thí sinh như bài trước tôi đã nói (giờ không nhắc lại).

  Về phần cơ sở dữ liệu phục vụ cho công tác tuyển sinh của một trường đơn giản gấp dăm lần so với tuyển sinh tập trung ở bộ mà tôi đã viết ở bài trước. Chỉ khoảng gần chục trường dữ liệu với lượng thí sinh đăng ký tối đa khoảng đôi chục nghìn em. Chỉ cần 5 kỹ sư tin học trong một tháng là làm ngon thuật toán lẫn trang web (chỉ cần KS giỏi thôi, còn các loại sư với sĩ thì nhớn quá, giết gà cần gì đến dao mổ trâu, cho đám ấy ngồi uống nước trà cho đỡ cãi nhau). Và cũng chỉ cần 5 người này quản trị toàn bộ quá trình cập nhật số liệu của trường để xét tuyển là ổn.

  Cách thức xét tuyển cũng tương tự tập trung ở bộ, chỉ khác là số lượng trường dữ liệu ít, số lượng thí sinh đăng ký ít, nên xử lý cực đơn giản và nhanh gọn. Vẫn là phương thức hiển thị số thí sinh nằm trong chỉ tiêu xét tuyển, ai thấp hơn thì out, đi đăng ký trường khác.

  Tôi ví dụ: Ngành A của trường B lấy 100 chỉ tiêu. Các thí sinh yêu thích ngành này của trường này cứ việc đăng ký. Danh sách 100 người có điểm cao nhất sẽ hiển thị, thấp hơn là out. Những người out sẽ chỉnh sửa lại hồ sơ đăng ký ngành khác, trường khác, đơn giản như vậy. Không phải chạy, không phải rình,… nữa nhé.

  Với cách làm này, thí sinh sẽ được chủ động lựa chọn trường mình yêu thích, ngành mình yêu thích. Và giả sử có trượt ở trường này vẫn đăng ký xét tuyển được ngành yêu thích đó ở trường khác có điểm thấp hơn. Và đây cũng chính là một mục tiêu của giáo duc đại học. Chứ cứ như tuyển sinh hiện tại, khối cháu thích khoan cắt bê tông sẽ phải vào học thiến gà.

  5. Chỉ cần trung bình 5 KS là có thể vận hành được toàn bộ quy trình tuyển sinh của một trường, tất cả online. Không đi lại, không giấy tờ,… Khi trúng tuyển sẽ được trường gửi một cái email thông báo là xong.

  Thế việc của bộ là làm gì? Bộ có trách nhiệm xác minh lại thông tin các thí sinh trúng tuyển của trường xem có đúng không, thế thôi. Còn nếu bộ lười nữa thì cho trường kéo cơ sở dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT về để xác minh đúng là thí sinh A thi được BCD điểm ở 3 môn đăng ký là xong.

  Chỉ đơn giản như thế thôi, chả cần đến bộ, chả cần chỉ đạo điều hành. Hơn 400 trường ĐH, mỗi trường chỉ cần góp 20 triệu là được khoảng gần chục tỷ. Số tiền này mời hết quan chức bộ Dục, từ thượng thư xuống đến trưởng phó phòng đi châu Âu nghỉ mát hết, khỏi phải ở nhà chỉ đạo với cả chỉ đeo. Đúng 2 tuần về nhận báo cáo kết quả tuyển sinh của các trường. Nhanh gọn nhẹ và rẻ bèo.

  6. Nếu để các trường tự chủ được như thế, bộ vừa nhàn, trường cũng nhàn. Các trường phân loại được thí sinh đăng ký xét tuyển. Thí sinh lựa chọn được trường học, ngành học yêu thích. Nó tương tự như cách tuyển sinh cũ, nhưng chẳng phải thi, chẳng phải đi lại, chẳng phải nộp vào rút ra, chẳng phải nguyện vọng nguyện veo. Thế mới gọi là cải cách chứ.

  7. Vậy tại sao đơn giản như thế mà bộ lại không để các trường làm? Các anh chị lên mà hỏi lãnh đạo bộ í? Còn không hỏi được thì lên mà hỏi ông zời. Chứ tôi làm sao mà biết được.

 4. phqa says:

  Bên cạnh cách xét tuyển này,còn cách khác của đại học quốc gia (20 điểm + pass trong kỳ kiểm tra) tôi thấy rất hay thì chẳng thấy ai (kể cả trong nước và ngoài nước ) nói gì cả .Năm nay kỳ tuyển sinh của DHQG Hà nội thế là xong .

  • doanhtivi says:

   Đừng nghĩ ĐHQGHN thế là xong. Cũng chết dở nhưng không biết phải nói thế nào. Khi công bố danh sách thí sinh đỗ trong kỳ thi đánh giá năng lực (tương tự như thi SAT của Mỹ) ngồi đợi thí sinh vào, bây giờ chỉ có một nửa vào thôi. Số còn lại tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán của Bộ. ĐHQGHN không thể kiểm soát được các thí sinh sau khi thi có điểm cao tìm kiếm các cơ hội khác, và bây giờ phải gọi bổ sung, nhưng bổ sung thế nào đây cũng là một câu hỏi lớn chưa trả lời ngay được.
   Tóm lại là Bộ Dục cũng làm đảo lộn cả kế hoạch của ĐHQG.
   Thông tin của phqa không chuẩn. điểm vào ĐHQG không có điểm 20. Bài thi đánh giá năng lực có điểm tối đa là 140. Tùy từng ngành, mức điểm có khác nhau. Các ngành hot nói chung điểm đánh giá năng lực phải trên 100 điểm mới vào được.

 5. VT says:

  Đây là ý kiến của GSTS Đỗ Văn Dũng Hiệu trưởng Trường Đại học SPKT TP HCM . Mình không biết dẫn đường link nên Copy cả đoạn cho các bác tham khảo .
  “Tôi không bênh vực Bộ GD-ĐT nhưng tôi nghĩ mọi người cần bình tĩnh để xem xét nguyên nhân của những sự cố vừa rồi. Theo tôi, có năm nguyên nhân chính dẫn đến sự việc:

  Thứ nhất: Sự ngộ nhận của phụ huynh và thí sinh về năng lực thật của thí sinh.

  Điều này xuất phát từ đề thi năm nay. Do phải tích hợp hai kỳ thi trong một, đề thi năm nay phải dễ để đảm bảo tỉ lệ đậu tốt nghiệp khiến điểm khá cao, gây ngộ nhận cho thí sinh và gia đình.

  Thực chất, những thí sinh đạt 18-19 điểm trong kỳ thi năm nay chỉ tương đương 13-14 điểm trong kỳ thi năm ngoái. Thế nhưng, ít ai kể cả báo chí, đề cập vấn đề này làm các thí sinh cứ nghĩ 18-19 điểm là đã có thể trúng tuyển vào các trường tốt và tập trung nộp hồ sơ vào các trường này khiến đến giờ chót cập rập phải rút hồ sơ đăng ký.

  Thứ hai: Sự vô trách nhiệm của lãnh đạo các trường lớn. Sau khi có điểm sàn, lãnh đạo các trường không phân tích dữ liệu các năm trước để đưa ra điểm nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển phù hợp với trường mình.

  Nên nhớ, các thí sinh rất non nớt, khi thấy các trường công bố 15 điểm là có thể nộp hồ sơ đăng ký và các em nghĩ là điểm có thể đậu. Điều này lại gây thêm một sự ngộ nhận thứ hai còn trầm trọng hơn vì có vài trăm ngàn thí sinh thuộc nhóm 15-20 điểm nộp sai địa chỉ.

  Tôi cho rằng chúng ta đừng nên đổ hết trách nhiệm lên Bộ GD-ĐT mà hãy tự trách mỗi chúng ta. PGS-TS Đỗ Văn Dũng
  PGS.TS Đỗ Văn Dũng
  Thứ ba: Xuất phát từ tình thương thí sinh, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT suy nghĩ đơn giản là khi được chọn nhiều nguyện vọng sẽ tăng cơ hội cho thí sinh.

  Tuy nhiên trên thực tế, điều này tạo ra số lượng lớn thí sinh ảo, gây tâm lý bất an và lo lắng khi mình xếp thứ tự quá lớn nên đổ xô đi rút hồ sơ.

  Thứ tư: Phản ứng chậm. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT đã phản ứng quá chậm khi cho các em đăng ký rút hồ sơ đăng ký xét tuyển ở sở GD-ĐT vào tuần cuối khiến các thí sinh phải tốn công sức và tiền bạc để đến rút hồ sơ tại trường mình nộp.

  Thứ năm: Ứng dụng công nghệ thông tin nửa vời. Trình độ công nghệ hiện nay cho phép thí sinh ngồi tại nhà thay đổi nguyện vọng ưu tiên hoặc thay đổi trường đăng ký mà không phải đi đâu cả. Thế nhưng, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT đã không đi theo hướng này mà cứ tập trung vào quản lý điểm số.

  Như vậy, tôi cho rằng chúng ta đừng nên đổ hết trách nhiệm lên Bộ GD-ĐT mà hãy tự trách mỗi chúng ta. ”

  Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả. Bạn có thể trao đổi với tác giả ở ô ý bình luận bên dưới hoặc email về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn.

 6. Hoàng cương says:

  Tôi nghĩ thời nào ,các quan đều mưu lược – quyền chức càng cao tác động ảnh hưởng đời sống dân sinh càng lớn “cái nghiệp” gieo xuống sinh sôi bung vở , hạt giống tuổi thơ – tương lai quốc gia chìm xuống bùn đen hoặc thoát lên đón ánh mặt trời . Một xã hội văn minh phải làm cho người dân đặt chữ “Đạo ” – luận lên đầu .
  Quyền lực ,tiền bạc vật để ngoài thân đẩy xã hội đảo điên ,lòng người oán thán …Lãnh đạo không thể trốn trong bốn bức tường nhung lụa , thì tránh được thối rữa của thể xác …. Một chế độ không lương thiện – trong lòng dân nó đã chết .

 7. NTD says:

  Công việc của Bộ chỉ nên tập trung vào chỉ đạo và giám sát (hành pháp) luật giáo dục (chỉ cần mấy trăm con người). Công việc giáo dục cụ thể là do các trường học (từ mẫu giáo đến ĐH) thực hiện. Các quan GD chỉ đi thanh kiểm tra là đủ. Ý kiến cho rằng Bộ GD ôm đồm là đúng. Ví dụ: Bộ ra đề thi hoặc gần đây Bộ ra quy định ngày khai giảng phải đúng ngày 5/9 (Hà Nội lại chua thêm đúng 7:00 sáng). Những việc nhỏ nhoi như vậy mà cũng không để các trường tự quyết định. Hậu quả là các trường phải trông chờ mọi quyết định từ Bộ, mất hết tính chủ động (tự chủ) và triệt tiêu mọi sáng tạo của cấp dưới; còn Bộ thì ôm đồm, làm đúng chỗ này lại sai chỗ kia, đúng ở địa phương này thì sai ở địa phương khác. Không phân cấp quản lý (decentralization) thì mất công bằng khó tránh khỏi. Bộ hãy tập trung vào việc thúc đẩy và giám sát việc thực thi luật GD.

 8. CD@3n says:

  – chuyển “để tài” tý, các bạn vào LĐO mà xem, vụ “phạt vạ” cả trăm tỷ đông với Dũng “lò vôi”, chủ khu du lịch Đại Nam ‘người đẹp bình dương” :

  ( tag : 167 hạng mục công trình , vi phạm , giấy phép xây dựng , sở hữu công trình , đại nam , khu du lịch , cty cổ phần đại nam ).
  ————————————-
  – “trâu bò húc nhau, ruồi muôi …ngáp !”.

 9. Dove says:

  Sau khi đánh giá toàn diện hậu quả trước mắt và lâu dài của hành vi xin lỗi, Dove thấy hoàn toàn yên tâm tuyên bố mình có đủ năng lực làm Bộ trưởng GD.

  Nói trước bước ko qua, nhưng bà con có thể yên tâm rằng nếu lại chẳng may để xẩy ra sự cố thi cử, hoặc bất cứ sự cố nào khác, thì lời xin lỗi của tân Bộ trưởng Dove sẽ thấu tình đạt lý và chí nghĩa chí tình ko kém lời xin lỗi của cụ đương kim Phạm Vũ Luận.

  Thế còn bác thứ trưởng Bùi Văn Ga? Tại sao chưa thấy phát ngôn gì hết? Hay là để sự nghiệp được hanh thông yên ổn thì Dove chỉ ứng cử làm Thứ trưởng chuyên trách cải cách thi cử.

  Mong các bác ủng hộ.

  Cuối cùng, chúc các bác tận hưởng những khoảng lặng thanh bình sau cả tuần cùng con cháu điên cuồng rút rút nộp nộp nguyện vọng.

  • Mongun says:

   Trình của bộ trưởng làm sao có thể so sánh với còm sĩ Hang Cua. Họ chỉ là cái đám xôi thịt thôi, có màu là nhào vô kiếm ăn. Cụ Dove nói vậy là hạ thấp bà con trong Hang ta rồi.

  • Dân gian says:

   Ủng hộ bác Dove về tinh thần “xông pha ta đi lên”, dám nghĩ, dám làm …bộ trưởng. 😀

   Đề nghị bác đưa ra phác thảo đường hướng tranh cử! Tôi tin cư dân hang Cua sẽ hết lòng ủng hộ và góp ý sao cho bộ trưởng Luận cũng phải thấy rằng mình nên rút lui để bác Dove thay thế. 😀

   Chuyện này rất khó xảy ra nhưng “không có gì là không thể”, dù biết rằng việc đầu tiên bác Dove phải làm là quá khó: Vào Đảng đã? 😕

   • Mười tạ says:

    Cụ đã lường trước việc môn “tư tưởng Văn 3” chiếm nửa chương trình học ko 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Kính bác Dove: Rất tiếc tôi chỉ là kẻ đứng bên lề, vì tôi là công dân Mỹ. Nếu tôi được quyền bầu cử. Dứt khoát tôi sẽ bầu bác Dove, còm sĩ Hang Cua làm Bộ Trưởng GD…Một lời nói chân tình.
   Còn ông Thứ Trưởng Bùi Văn Ga, cái ấn tượng nhất với tôi, ông có cái bụng…quá cỡ. Tên ông là Ga, chẳng chút…phong tình!!! Tôi là gái, có thể nói…Anh Dove, em yêu anh chân thành…Còn nếu anh là Ga, rất khó khăn để nói: Anh Ga ơi….Nếu tên anh là Ga. Em sẽ…quyết…đi xa. Good Bye Mr. Ga…

   • CD@3n says:

    GA là thứ chất đốt, thời @, dùng thay thế cho “kiềng-3-chân”, còn thứ trường Ga, xuất thân là người học ở France, về ĐHBK Đà Nẵng, nghiên cứu Khoa học dùng khí GA thay cho Gas chạy động cơ, cụ thê là ô tô, xe máy…NC hông thành, đành phải lên…cao hơn, ra HN, đừng quên, phó bộ Ga phụ trách tới “thất” vụ, cục của cái bộ Dục và Đào…!!!

  • Đất Sét says:

   Bác Dove mà làm bộ trưởng giáo dục, bảo đảm sau vài năm cơ miệng học sinh VN khỏe nhất thế giới. Suốt buổi học cứ Văn (Ba) cơ miệng căng hết cỡ, rồi Tru (man) cơ miệng “chu” lại cũng hết cỡ (bà con không tin cứ thử xem). Học sinh VN sẽ chiếm lĩnh các giải thế giới có dùng “mồm”, kiểu như: cắn dây thừng kéo xe tải, dùng răng lột vỏ dừa, mở nắp bia bằng răng. Thậm chí, dân anh chị ra đường khỏi đem theo dao, vũ khí “sát thương” lúc nào cũng có sẵn 😆 . Ủng hộ bác Dove làm bộ chưởng!!!

  • Dân Thường says:

   Nếu bác Dove không phải là đảng viên ĐCSVN thì chắc chắn sẽ nhận được phiếu bầu cao trong đó có của em. Bộ trưởng là người ngoài Đảng, tại sao không?
   Không có gì làm thay đổi con người trí thức nhanh hơn ĐCS, trí thức nếu bị Đảng giác ngộ (bằng việc kết nạp) và bị cám giỗ (bằng việc đề bạt…) thì phần đông sẽ không còn là Người nữa mà là Sâu, đúng thế: những con sâu đeo cà vạt…

 10. phongnguyen says:

  Phải thừa nhận một điều, bộ Giáo Dục đã rất mạnh dạn khi tổ chức duy nhất một kỳ thi tốt ngiệp PTTH, và các các trường căn cứ vào kết quả mà tuyển sinh đại học. Đây là một việc làm đúng, có thể coi như một bước khởi đầu trong xu hướng cải tổ giáo dục tại VN, cần duy trì trong tương lai.

  Tuy nhiên rõ ràng có những điều cần phải khắc phục trong tương lai :

  1. Cách ra đề và chấm bài phải thực là khoa học, sao cho bất cứ ai chấm, bất cứ ở đâu cũng đều có cùng điểm số (có thể dùng hình thức trắc nghiệm), để từ đó thí sinh có thể thi tại nơi cứ trú của mình mà không cần phải đi quá xa. Đương nhiên việc tổ chức thi cử phải rõ ràng, minh bạch và nghiêm chỉnh (tôi còn nhớ trước 1975 các kỳ thi đều được cảnh sát và quân cảnh bảo vệ).

  2. Giảm thiểu tối đa các trường hợp được công thêm điểm, nếu cần thì bỏ.

  3. Mỗi thí sinh có thể nêu 3 hoặc 4 nguyện vọng (mỗi nguyện vọng có cụ thể ngành và trường).

  4. Cuối cùng (last but not least 🙂 ), cần phải có một cái chương trình tự động (software) thật mạnh để thực hiện các nguyện vọng cũng như nhu cầu của từng trường và có một deadline cụ thể.

  Tôi nghĩ rằng các ông như Vũ Đức Đam đã từng học nước ngoài nhiều năm, họ cũng có rất nhiều ý tưởng mới. Dù rằng, trong một môi trường (đảng lãnh đạo tuyệt đối) như hiện nay, họ rất khó thực hiện mọi việc theo ý của mình, nhưng những gì họ cố gắng thực hiện, tôi cho rắng chúng ta nên cho họ một tràng vổ tay khích lệ.

  • Dove says:

   Đề nghị phongnguyen cho biết nếu cháu của Dove chỉ có nguyện vọng duy nhất là học IT ở Bách Khoa HN nhưng năm nay ko đủ điểm vậy sang năm nó có quyền thi lại để đạt đủ điểm ko?

   Nếu có quyền thì chẳng nhẽ một người có đến hai hoặc vài bằng tốt nghiệp Trung học à?

   Oái oăm hơn, tỷ dụ như Dove có bằng tốt nghiệp PTTH từ thời Văn Ba còn sống, tức là cách đây khoảng 60 năm, bây giờ bỗng muốn học IT Bách Khoa. Chẳng nhẽ lại quăng bằng đời Văn Ba để thi lại lấy bằng PTTH đời Tấn Ba (Ba Dũng) à?

   Đâu có dễ vậy với kẻ ngáo.

   • phongnguyen says:

    Bất cứ ai cũng có thể dùng điểm thi của mình, bất kể năm nào (đã được lưu trong kho dữ liệu) để apply nguyện vọng vào một ngành trường cụ thể. Những trường hợp đã tốt nghiệp trước đây, hoặc muốn nâng cao điểm số của mình, có thể dự thi dưới dạng tự do (như GED của Mỹ), tuy nhiên cũng cần phải có giới hạn số lần.

    Từng bước khi hệ thống đã chạy hoàn chỉnh, dân dần giao quyền tự chủ cho mỗi trường. Họ có thể thêm vào vài tiêu chuẩn mà họ cho rằng cần thiết.

    Không một biện pháp cải cách nào toàn bích, cần phải chọn lựa cái nào ít xấu nhất mà thôi.

 11. Mèo says:

  Các bác nào rành quy chế tuyển sinh năm nay giải thích giúp nhà cháu xem trường hợp ví dụ sau đây có khả năng xảy ra hay không.

  Nhà cháu có 25 điểm đăng ký vào ngành công nghệ thông tin (CNTT) trường Bách Khoa (BK). Với điểm số này, khả năng đậu rớt là 50/50. Đến gần hạn chót, vì lo lắng, cháu quyết định rút hồ sơ và nộp sang trường Khoa học tự nhiên (KHTN)(với mặc định là trường kém hấp dẫn hơn BK, do đó khả năng đậu cao hơn). Tuy nhiên, vì có quá nhiều bạn có cùng hoàn cảnh, rút BK, nộp KHTN, số lượng nộp vào KHTN tăng đột biến và hệ quả là điểm chuẩn đậu vào KHTN >25 điểm. Ngược lại, do số lượng nộp vào BK thấp, điểm chuẩn đậu vào là <25 điểm. Vậy kết quả cuối cùng là nhà cháu rớt đại học, các bạn điểm thấp hơn lại đậu vào BK.

  Cảm ơn các bác.

  Ngoài ra, nếu chỉ xét riêng việc tuyển sinh (không bàn đến thi cử và giáo dục) cháu thấy vấn đề này hoàn toàn là vấn đề kỹ thuật. Các nước phát triển khác (gần nhất là Thái Lan, Singapore, Mã Lai, Hàn Quốc v.v…..) đã làm, chẳng hiểu sao các vị có trách nhiệm không học theo họ nhỉ, cực kỳ đơn giản? Nhà cháu không thể giải thích được vấn đề này.

  • doanhtivi says:

   Tình huống Mèo đặt ra là có thể, nhưng lấy ví dụ chuyên từ BK vào KHTN thì không ổn. ĐHQGHN không dùng điểm của bác Luận nên điểm có cao chót vót về ĐHQGHN mà không có điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG thì đây cũng ứ nhé. KHTN đang chết dở vì khoảng một nửa sĩ tử đã đỗ gọi vào rồi mà họ không thèm vào, còn bận đi đăng ký ở trường khác dùng điểm của bác Luận.

 12. Hiệu Minh says:

  Có bài này đổ lỗi cho học sinh cũng đáng bàn

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/257742/khi–tre-con-choi-tran-gia–bo-gd-danh-tran-that-.html

  Trích “Trẻ con chơi trận giả trong khi Bộ Giáo dục thì chỉ biết chơi trận thật, nhưng vì thiếu kinh nghiệm nên loạn là đương nhiên. Có thể nói sự loạn này là một dàn đồng ca được hợp xướng bởi cả 2 bên: Bộ Giáo dục và thí sinh.”

  PS. Ông này nói thế ngang bằng tước quyền của Bộ GD to đùng ngã ngửa bằng con voi giữa đình. Bộ GD teo bớt đi 3/4 quân số thì chất lượng GD sẽ tăng lên, có khi các nước khác sang du học VN cũng nên. Nhiều ông ăn bám quá nên ra nông nỗi này.

 13. TM says:

  Tôi không hiểu nếu lấy điểm thi tốt nghiệp phổ thông để xét duyệt vào đại học thì có đảm bảo được rằng cùng điểm có cùng giá trị trong cả nước không? Chẳng hạn như điểm các tỉnh được giám khảo chấm nới tay hơn điểm tại những thành phố giỏi?

  Ở bên Mỹ cũng điểm GPA 4.0 (grade point average – trung bình trong học bạ) nhưng học sinh từ những trường top được các đại học cho rằng có giá trị hơn điểm 4.0 từ các trường không xuất sắc bằng. Vi thế họ còn xem đến điểm SAT (tất cả mọi nơi thi cùng đề, cùng máy chấm), và xem bài luận văn các học sinh viết khi nộp đơn vào trường họ.

  Phương sách xét duyệt nào cũng cố gắng mang tính khách quan càng nhiều càng tốt, nhưng cũng khó loại bỏ yếu tố chủ quan của con người.

 14. LeVan says:

  Cuộc chiến giữa Marx- Lê vs Mark- Face đang hồi gay cấn. Hiệp 1 Mark Face đang ép sân, đội hình Marx Lê rối loạn, HLV Luận thừa nhận sai lầm. Đang nghỉ giải lao, chuyên gia Tuyên giáo trực tiếp xuống sân chỉ đạo. HLV Luận hứa sẽ lật ngược thế cờ trong hiệp 2, nghe nói có tăng cường BT Kim Tiến với đội xe cứu thương hùng hậu…hahaha

  PS: Nếu gd ai cũng có con học như gd bác 3X thì bác Luận vừa làm BT vừa tắm biển ở Florida các bác nhỉ?

 15. Dân gian says:

  Trách nhiệm là cái chi chi? Nó nặng bao nhiêu kg? Hay nhẹ như lông hồng mà nhận về dễ dàng thế nhỉ?
  Nhận trách nhiệm mà vẫn không từ chức ở VN này thấy quen quen? À, nhớ rồi! Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng đã từng nhận trách nhiệm chính trị với tư cách là người đứng đầu chính phủ nhưng vẫn tiếp tục cống hiến đến hơi thở cuối cùng với tinh thần người CS kiên trung, bất khuất.
  http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/thu-tuong-nguyen-tan-dung-toi-nhan-trach-nhiem-ve-nhung-han-che-yeu-kem-545267.html

  Bác Cua cứ yêu cầu ông Bộ trưởng từ chức là đánh giá sai về người Cộng sản Việt Nam nhé! 😀

 16. Brave Hoang says:

  Em ủng hộ cách tuyển sinh năm nay, có điều áp dụng công nghệ thông tin hoàn toàn từ trước khi thi. Mỗi thí sinh đăng ký 1 account bằng sdt/email của mình, verify bằng số cmnd. Khi bộ có điểm thi thì cập nhập điểm tới account của thí sinh thông qua số cmnd. Từ đây mọi việc dễ dàng, thí sinh có thể nộp/rút hồ sơ bất cứ lúc nào, rớt đậu cập nhập ngay lập tức luôn.
  Hệ thống nếu sợ quá tải thì dùng database phân tán là xong. Nhưng tốt nhất không giao dự án cho FPT làm. Ông FPT này làm website vetau như shit.

  • Mười tạ says:

   I agree with you again 🙂

   Mình nghĩ ý tưởng của kỳ tuyển sinh năm nay là tốt, vấn đề là bộ GD lại là nơi cho thấy làm việc thiếu khoa học nhứt, cứ thụt ra thụt vào.

   Bác Đam phụ trách bác Luận và bác Tiến chắc cũng oải lắm nhỉ 🙂

  • Cái rồng says:

   Mình nghĩ cách thi là tiến bộ hơn so với cũ, nhưng việc ôm đồm của Bộ là quá dở. Hiện nay CNTT đã giải quyết được rất nhiều nhưng ở ta vẫn có thói quen thích tập trung để chỉ đạo. về nguyên tắc mỗi trường có thể làm cho mình một software để cập nhật bảng dữ liệu điểm (như bảng chứng khoán) on line để thí sinh có thể theo dõi thường xuyên. Còn Bộ chỉ cần số liệu tổng hợp và yêu cầu các trường cung cấp DL tổng hợp theo một định dạng mở nào đó, chủ yếu để quản lý chung. Việc gì cứ phải nhét tất cả các DL từ các trường về rồi tổng hợp lại cho mọi người xem. Hàng triệu HS, phụ huynh, gia đình truy nhập liên tục mà ko có sự chuẩn bị thì máy nào chịu nổi. Mà mỗi trường, tùy theo sự hot của họ sẽ có tình huống rất khác nhau trong việc nhập, tổng hợp và công bố dữ liệu cho thí sinh. Tại sao Bộ cứ thích ôm đồm, làm software chung giống như nhau ? Tư duy làm PM dùng chung là hơi lỗi thời theo kiểu 112

  • Sóc says:

   Mình không thấy ý tưởng của năm nay là tốt. Việc gộp 2 kỳ thi thành 1 vẫn không giải quyết được nhiều vấn để mà mọi ng đã nêu ra.
   Mình tổng hợp một số điểm mà mình tâm đắc và cũng đông ý :
   1/ bộ không nên độc tài và chỉ tay 5 ngón về tuyển sinh đại học, hãy để cho các trưong tự quyết trên một số nguyên tắc chung bộ đưa ra thôi, chỉ có các trưong mới biết năng lực đào tạo/ tiêu chí tuyển sinh của họ.

   2/ điểm thi chỉ là 1 trong số những tiêu chí tuyển vào đai học. Điểm của 4 môn lại càng không thể là tiêu chuẩn duy nhất đánh giá tuyển sinh. Hãy để các trường xét dựa trên các nguyên tắc khác mà theo họ : ngành đào tạo đó cần phẩm chất A, năng lực B chẳng hạn.

   3/ mỗi thí sinh đều có khả năng / nguyện vọng tập trung ngành nào đó, không ai đi cho đăng ký 4 ngành một trường mà lại không cho đăng ký 4 trường cùng một ngành. Những điều cơ bản này mà đầu óc chuyen gia cỡ Bộ không nghĩ ra cho bà con nhờ, mà lại thích giữ quyền ôm đồm.

   4/ muốn số hoá thì cũng phải tạo ra một nhu cầu / môi trường có thể số hoá được. Bản thân nhu cầu, cách làm quy trình của họ rối như canh hẹ thì phần mềm đáp ứng cũng khó thực hiện.
   Mình có ý nghĩ là nếu như mỗi trường đầu tư một hệ thống tuyển sinh mỗi năm chỉ riêng họ trên mạng, thì quá đơn giản, viẹc đăng ký hồ sơ / biết được kết quả đăng ký cho vài chục ngàn thí sinh thì quá bình thường. Bộ muốn giám sát thì sử dụng phân quyền admin. Muốn không có tình trạng thí sinh đăng ký ảo thì chốt thời gian theo những đợt như hiên nay, đơn giản thế thôi,

   • Brave Hoang says:

    Nếu phân quyền cho các trường tự tuyển sinh thì nó quay đầu lại thời trước năm 2001, lúc đó mỗi trường mỗi đề, và cần nhiều đợt thi. Nếu giờ quay lại thời lúc đó thì lại bảo “đèn cù”, và quan trọng, với cách làm đó, với chỉ 1 đợt thi duy nhất, số học sinh khá đăng ký trường top sẽ rớt như ngã rạ.
    Với cách làm năm nay, dù sao thí sinh có nhiều lần rút nộp để giảm thiểu rủi ro rớt của mình, tất nhiên không phải bằng giấy để rối như canh hẹ hiện nay.
    Mọi yêu cầu của cuộc sống dù có phức tạp đến đâu, đưa lên máy tính thì đều trở nên đơn giản hết Sóc à. Viết 1 con robot để nói chuyện với Sóc còn khiến Sóc yêu được nữa là mấy trò nhỏ lẻ này :D.

   • Mười tạ says:

    Ối xời, hồi công bố điểm, các báo xin share mà bộ ko cho, nên mới tắt hệ thống.
    Mà dại gì cho, mỗi ngày được vài triệu viu chứ đâu có ít, cứ xem Hang ta đến nay gần chục năm, còm sĩ ta gõ phím thối cả móng, cũng chỉ hơn chục triệu viu chứ mấy 🙂

  • dqh says:

   Chuẩn. Thêm cái SDT vào. Cho thí sinh đăng ký 5 nguyện vọng một lần rồi máy tính chạy, khớp lệnh phát nhắn tin luôn. Chắc là nữa ngày xong hết.

 17. Xôi Thịt says:

  Cảm giác anh VĐĐ định ghi điểm trước bầu bán nhưng không thành công lắm. Bác Nhân tạo ra cái lối mòn rộng quá 😀

 18. Hiệu Minh says:

  Thi cử ảnh hưởng tới hơn 1 triệu thí sinh, rối loạn và Bộ trưởng phải đứng ra chịu trách nhiệm mà vẫn chưa phải thất bại tầm quốc gia. Những tác giả của chương trình nên ra đi để người khác lên thay.

  • trungle118 says:

   đợi coi hiệp 2 các vị đá ra sao chứ bác Cua.
   Dám cải cách đã là gan lớn rồi trong 1 môi trường ghế chỉ có 4 cái chân mà 1 đám bu vào để bẻ cho kẻ ngồi trên rớt xuống mình nhảy lên. chưa kể quyết đinh cải cách cao nhất không thuộc bộ trưởng bộ Giáo dục.
   Theo em nghĩ nếu đòi ra đi thì trước tiên phải là tứ trụ triều đình, sau đó đến mười mấy vị trong bộ chính trị, cuối cùng mới đến Bộ trưởng và nhóm cải cách. 🙂

  • Mười tạ says:

   Thất bại, còn có thất bại ít, có thất bại nhiều, đôi khi thất bại Vì chưa thể thành công, nhất là GD VN, người thay chắc gì tốt hơn, kỷ luật hết lấy đâu cán bộ làm việc 🙂

 19. Hiệu Minh says:

  Comment mở hàng của anh Vinh Nguyên bên FB

  Vinh Nguyen Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận thừa nhận đợt xét tuyển nguyện vọng 1 rất đáng tiếc và nhận trách nhiệm về Bộ.

  Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định sẽ khắc phục những bất cập bộc lộ trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1. “Trong đợt 2 xét tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo một số giải pháp để thực hiện việc xét tuyển tốt hơn”, Bộ trưởng Luận nói .
  Like · Reply · Just now

  Vinh Nguyen Tuy nhiên việc sử dụng kết quả kỳ thi vẫn chưa thật tốt. Mục tiêu đặt ra là tạo thuận lợi, công bằng cho thí sinh nhưng vẫn còn để nhiều người dân và thí sinh rất vất vả.

  • Hiệu Minh says:

   Thêm còm khác của anh Vinh Nguyên

   Vinh Nguyen Hiệu Minh Dạ, đây là 1 ví dụ chứ đâu phải là tổng thể hả bác.
   Like · 6 mins

   Hiệu Minh Đây là thất bại tầm quốc gia mà anh còn cố chống đỡ.
   Like · 6 mins

   Vinh Nguyen Dạ, bác vui lòng đọc lại ý kiến của chính mình và các comment ở bên trên đi ạ. Tôi chẳng bao giờ cho rằng bộ đúng, hoặc bộ luôn luôn đúng. Cái tôi nói là có đúng và có sai, cái gì sai thì sửa. Vậy thôi.
   Ngoài ra, bài báo cũng nói rất nhẹ nhàng: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận thừa nhận đợt xét tuyển nguyện vọng 1 rất đáng tiếc và nhận trách nhiệm về Bộ.
   Bác quy nó ra là thất bại ở tầm quốc gia, nghe nó ghê gớm quá.

  • Hiệu Minh says:

   Vài còm khác của anh Vinh Nguyen khác độc đáo khi nói về số phận của hàng trăm ngàn học sinh nhẹ như lông hồng

   Vinh Nguyen Thắng lợi hay thất bại tùy góc nhìn:
   1. Học sinh điểm cao dĩ nhiên là thắng lợi, rút ra nộp vào thì ko rớt đi đâu được. Càng cao càng khỏe.
   2. Thí sinh điểm ở ngấp nghé thì khổ, vì phải rút ra nộp vào mà cuối cùng nhiều khi vẫn rớt.
   3. Thí sinh điểm thấp thì khỏi nói, nắm chắc suất rớt đại học.

   Về kinh tế:
   Chi phí cho nhà nước bỏ ra năm nay thấp hơn mọi năm là cái chắc rồi.
   Chi phí cho việc ăn ở đi lại của phụ huynh thì phải tính xem, bao nhiêu phụ huynh và con em lên các trường rút hồ sơ. Chi phí tổng thể chưa chắc đã lớn hơn mọi năm. Vì mọi năm tất cả các em thi đại học đều phải đi, năm nay số lượng rút và chuyển hồ sơ chắc chắn ko thể nào là toàn bộ các thí sinh thi đại học. Những người điểm quá cao hoặc quá thấp chắc không tham gia vào việc rút ra rút vào này.

   Điểm thất bại chắc chắn nhất của năm nay là dư luận xã hội. Nhưng bù vào đó, báo chí ăn nên làm ra, xem như huề.
   Like · Reply · 17 mins

   Hiệu Minh Thi cử ảnh hưởng tới hơn 1 triệu thí sinh, rối loạn và Bộ trưởng phải đứng ra chịu trách nhiệm mà vẫn chưa phải thất bại tầm quốc gia. Những tác giả của chương trình nên ra đi để người khác lên thay.
   Like · Reply · 8 mins

   Vinh Nguyen Bác nói hơi quá,
   http://tintuc.hocmai.vn/…/21997-gan-300-nghin-thi-sinh…

   Gần 300.000 sĩ tử sẽ trượt đại học năm 2015?
   TINTUC.HOCMAI.VN|BY HM-M
   Like · Remove Preview · 6 mins

   Vinh Nguyen Chỉ có gần nửa triệu là có thể bị ảnh hưởng. Mà thật ra là chỉ có các trường ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là ảnh hưởng nhiều nhất, trường ở các tỉnh thành phải đợi đợt 2 hoặc đợt 3.
   Like · 4 mins

   Vinh Nguyen Trừ con số chắc chắn đậu và chắc chắn rớt ra, thì số còn lại chắc còn khoảng 1/2 tức là 200.000 bằng 1/5 con số mà bác đưa ra.
   Like · 4 mins

   Vinh Nguyen Còn chuyện nên ra đi hay không, thì tùy vào việc ai lên thay. Người lên thay mà tốt, thì ko cần đến vụ này, họ cũng nên ra đi khi có người tốt hơn mình.
   Like · 1 min

   Hiệu Minh Anh nói thật nhẹ nhàng với số phận của hơn một triệu thí sinh thi tốt nghiệp PTTH. Mới thấy cháu 14 tuổi đã đoán như thần. Xin khép lại câu chuyện với anh Vinh Nguyen ở đây.

%d bloggers like this: