Một giờ trò chuyện với Quách Tiên sinh IT

Quách Tuấn Ngọc tại VP Cục CNTT. Ảnh: HM

Quách Tuấn Ngọc tại VP Cục CNTT. Ảnh: HM

Khi entry Thư gửi Tiên sinh IT lên blog và FB được vài giờ thì Quách Tiên sinh (Quách Tuấn Ngọc) đã xuất hiện, bạn đọc vỡ ra nhiều điều khác mà như anh nói, chưa phải thời điểm đưa vào hồi ký.

Chuyện đời và chuyện IT

Sau lời nhắn trên facebook và cú phone hẹn, nửa tiếng sau Tiên sinh họ Quách đã tiếp TBT Cua Times trong phòng của Cục trưởng Cục CNTT, bộ Giáo dục, tại 15 Hai Bà Trưng (Hà Nội). Thời đại internet cái gì cũng phải nhanh với phong cách không rào đón của dân IT.

Gặp nhau chẳng phải vì câu chuyên trong Thư gửi Tiên sinh. Chúng tôi là bạn, dân IT chuyên nghiệp, khen chê nhau là chuyện bình thường. Trên mạng phản hồi tới chốn, phải rõ như hai bít 0 và 1, nhưng ngoài đời thân thiết, dành cho nhau sự tôn trọng.

Anh trả lời trên facebook của tôi “Em còn 35 ngày nữa là giã từ sân cỏ, là người cuối cùng của đội 3 chung 2002 rời sân. Chuyện IT của tuyển sinh năm nay có nhiều điều phải nói nhưng giờ nói ra người ta nghĩ mình nói đểu. Nguyên lý chung anh em mình hiểu là: Phải phân tán về địa điểm, địa lý để các trường làm. Phải phân tán về thời gian, chia khúc thời gian ra mà làm. Đơn vị làm server và phần mềm thì chưa bao giờ nếm tải như thế này. Lại vác Oracle ra để làm phần mềm tra cứu điểm…. Đại để nhiều chuyện chưa phải lúc kể được.”

Viết thế là đủ hiểu vị Cục trưởng Cục CNTT không có vai trò gì trong vụ IT sập tiệm khi tổ chức thi cử “hai trong một” vừa qua khiến hàng trăm ngàn thí sinh và phụ huynh chạy ngược xuôi, dù Bộ trưởng Luận đã nhận trách nhiệm, một số trí thức lên tiếng ủng hộ, vẫn chưa làm dư luận lắng dịu.

Gặp nhau để làm ly trà, nhớ lại một thời vất vả với từng lệnh Pascal, debug chương trình, hình ảnh người kỹ sư tin học với cái túi rết lủng lẳng, mở ra là đĩa mềm có BKED, vừa cho, vừa tặng, vừa bán với mọi giá.

Có lần (1990-1991) anh Ngọc tới tận nhà ở Đồng Xa để xin bộ chương trình tôi viết bằng ngôn ngữ Pascal cho máy in laser HP để in font chữ Việt mà hồi đó chỉ có vài người lập trình mới có đủ kiên nhẫn. Trả 1,2 triệu (vài chỉ vàng thì phải), anh ra về vui lắm. Vĩnh biệt thời Epson in kim xoèn xoẹt thay bằng laser êm ru, BKED được quảng cáo có bộ font chữ Việt trên HP.

Anh em thân nhau từ đó, rồi tham gia ban giám khảo thi tin học toàn quốc, luyện thi đội tuyển tin học quốc tế, hội thảo chữ Việt, đại hội hội Tin học, các workshop quốc tế, tuần chay nào cũng có nước mắt.

Sau đận ấy anh đưa về nhà trên phố Kim Mã – Ngọc Khánh, villa bốn tầng, còn khoe có cái tời hàng lên tầng 4. Anh lấp lánh mắt tự hào, tiền BKED đó. IT làm giầu bằng nghề lập trình cũng ghê răng.

Thế rồi mình vào World Bank, Quách Tiên sinh lại đến hỏi có dự án IT nào để giúp một tay. Vẫn cái dáng đi như lao đầu về phía trước, mắt nhìn người đối thoại nheo nheo, túi rết đeo bên hông, và không quên hỏi WB có mua BKED không.

Mình sang Mỹ (2004), anh em ít gặp nhau. Đùng một cái nghe anh Ngọc lên chức Cục trưởng Cục CNTT. Kể từ đó bặt tin nhau dù thỉnh thoảng thấy anh vẫn trả lời báo chí theo kiểu nổ của dân IT thành đạt. Mới đây mới biết Cục này chuyển về 15 phố Hai Bà Trưng, một phố trung tâm gần Bờ Hồ.

Phục vụ 4 Bộ trưởng

Từ khi về Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục trưởng Ngọc đã làm việc với 4 bộ trưởng: Trần Hồng Quân, Nguyễn Minh Hiển, Nguyễn Thiện Nhân và hiện là Phạm Vũ Luận đang nổi như cồn sau vụ thi cử PTTH và Đại học.

Hỏi thích ai nhất, y cười tủm tỉm, không biết ai hơn ai, mỗi người một vẻ. Thích thứ trưởng nào nhất. Cũng thế, ai cũng vậy, anh à. Bố khỉ, cũng vậy là giỏi hay dốt, Vặn vẹo một hồi mà chẳng moi được thằng cha IT chuyển sang làm chính trị khôn như chấy, khéo thế là cùng.

Hội trường C2 ngày ấy. Ảnh; QT Ngọc FB.

Hội trường C2 ngày ấy. Ảnh; QT Ngọc FB.

Vào facebook của y và qua câu chuyện cũng đoán là Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển dường như gây ấn tượng hơn trong vụ thi 3 chung đầu tiên 2002. Bởi sau vụ đưa đề thi và tra cứu điểm thi lên mạng internet, Bộ trưởng Hiển có cảm giác “information at your finger tip” (mọi thông tin đều nằm trên ngón tay) nay đã được manh nha thành công với sự giúp sức của VDC. Trước đó thí sinh muốn biết kết quả phải khổ sở đến trường, sự tiện lợi ở đâu đã quá rõ.

Trong câu trả lời trên facebook, anh có nhắc “người cuối cùng của đội 3 chung 2002 rời sân” là nói về vụ 400 trường ĐH, CĐ về hội trường C2 (ĐH Bách khoa Hà Nội) với từng ấy 400 PC được nối mạng mà mọi người  gọi vui là “thị trường chứng khoán”.  Đội làm 3 chung năm đó nay còn đâu khi người cuối cùng rời sân.

Khi đó Bộ quy định 80% chỉ tiêu dành cho nguyện vọng 1 (NV1), còn 20% dành cho NV2 và NV3. Hôm đó IT vỡ trận trước mặt 400 vị đại diện cho các trường ĐH, rối tinh không biết đằng nào mà lần.

Thứ trưởng Trần Văn Nhung cầm micro gí vào tay anh Ngọc và bảo “Anh giao toàn quyền cho chú”.  Một phút xuất thần. Anh Ngọc ra lệnh xóa dữ liệu cũ, thay mới và 15 phút sau, cả hội trường hân hoan trao đổi được dữ liệu để xét tuyển. Cũng là thời của Bộ trưởng Hiển.

Sau này anh Ngọc sáng tạo ra phổ điểm xanh đỏ tím vàng dựa vào cơ sở dữ liệu để chỉ tỉnh nào có kết quả thi kém, tỉnh nào tốt. Một vài lãnh đạo thấy kết quả kém rất sợ vì bệnh thành tích đã quen rồi. Tuy nhiên, nhiều tỉnh đã nhìn ra lối thoát, cải tiến cách dạy và học nên kết quả năm sau có tốt hơn.

Nhớ đầu năm 1997, đi qua Vụ Giáo dục Trung học  in đề thi ở ngoài hành lang Vụ. Thấy các chuyên viên quần đùi áo may ô và quay roneo bằng tay để in đề, sau đó gửi đi các tỉnh, anh Ngọc đề nghị in đề vào đĩa mềm và gửi đi theo đường bưu điện mật, tới các tỉnh và để các tỉnh sẽ in ra cho từng học sinh, không phải chép đề lên bảng như thời của thầy Ngọc hay anh Cua đi học.

Mỗi năm một thay đổi nhỏ, Cục CNTT đã giúp tin học hóa các bước thi cử được rất nhiều. Nói gì thì nói, dìm hàng Quách Tiên sinh IT không dễ.

CIO và kỳ thi “hai trong một” 2015

Dường như Quách Tiên sinh khôn khéo, chẳng muốn đề cập đến vấn đề này vốn đã làm bộ Giáo dục đau đầu suốt mấy tuần qua. Mỗi thí sinh đều có số báo danh, tên tuổi, trường lớp, điểm thi… được lưu vào cơ sở dữ liệu rồi. Chuyện này làm từ lâu rồi, không phải năm nay mới làm.

Kết quả thi theo phổ mầu. Ảnh: QT Ngọc

Kết quả thi theo phổ mầu. Ảnh: QT Ngọc

Anh Ngọc nói, Cục CNTT không tham gia làm hay giám sát phần mềm cho vụ thi cử năm nay được thiết kế và vận hành như thế nào dù anh là CIO (Chief Information Officer) của Bộ. Hóa ra, việc này do Cục khảo thí quyết định. Mình đã viết thư sai địa chỉ, và thật buồn cười cho cái…nước mình.

Dùng tới Oracle nhưng chưa hiểu hết rắc rối bên trong thực tế thì dễ vỡ trận như vừa qua. Hơn nữa, thay vì để cơ sở dữ liệu cho các trường tự quản lý, Bộ lại ôm từ A đến Z. Khâu xem kết quả thi đã bị nghẽn mạng, lý do anh Cua viết như nằm trong server  của Viettel.

Chưa thể nói việc thi hai trong một có tác dụng hay không nhưng sự cố để thí sinh và phụ huynh đôn đáo đi nộp hồ sơ tại nhiều nơi là một thất bại lớn của ngành IT. lý gì vậy?.

Vĩ thanh – Trước trận đánh lớn không thay tướng giỏi

Nhớ vụ tổng tiến công Mậu Thân 1968, có hai vị lãnh đạo quan trọng là cụ Hồ đi chữa bệnh ở Bắc Kinh, tướng Giáp sang Hungary chữa sỏi mật, trong nước các vị tự quyết mọi việc. Chuyện gì đã xảy ra thì ai cũng biết.

Trước trận đánh lớn không nên đẩy tướng lĩnh giỏi về vườn, thất bại sẽ là nhãn tiền. Vụ việc vừa qua ai cũng thấy.

Không hiểu tại sao Bộ trưởng nói vụ thi cử là trận đánh lớn. Đánh ai, giết ai, ai là kẻ thù, ai là người cầm súng. Dẫu sao trận ấy đã thất bại ít nhất là trên phương diện IT, hàng ngàn thí sinh và phụ huynh bị tên bay đạn lạc vì sự cẩu thả.

Và không thể hiểu sao Bộ học lại thay Cục trưởng Cục khảo thí ngay trước trận đánh. Lại thay bằng một anh trưởng phòng Tổ chức CB từ ĐH Vinh ra, chưa từng chinh chiến trận mạc, cho các tướng lĩnh cũ ra chỗ khác. Quả thật là khó hiểu.

Trong  Xuân thu Chiến quốc có tướng già Liêm Pha tài ba trận mạc bị thay bằng Triệu Quát trong cuộc thư hùng Triệu – Tần. Thấy thế trận quân Tần mạnh như chẻ tre, Liêm Pha đã cố thủ không đánh, đợi quân Tần sơ hở và tìm cách tiêu hao. Nhà Tần dèm pha rằng tướng Triệu già cả, hèn không dám đánh nhau. Thế là vua Triệu đã cử Triệu Quát ra thay, một tướng trẻ chỉ đọc sách, chủ quan khinh địch, ngay cả mẹ đẻ cũng nghi ngờ. Cuối cùng nhà Triệu mất về tay nhà Tần.

Nghe tin Quách Tiên sinh sắp nghỉ quản lý ở Bộ để về nhà làm việc khác cũng thú vị. Nhớ mấy câu thơ người đời khắc họa tặng Liêm Pha tại Cao Bình vì nuôi chí chống Tần không thành

Tích tuyết như sơn dạn xướng trù

Happy Retirement. Ảnh: HM

Happy Retirement. Ảnh: HM

Liêm Pha vị Triệu phá Tần mưu

Tướng quân lão khứ tam quân tán

Nhất dạ thanh sơn tận bạch đầu

Dịch:

Tuyết chất như non, tối định mưu

Liêm Pha vì Triệu chống quân thù

Tướng rời mặt trận quân tan tác

Một tối non xanh thảy bạc đầu

Chúc anh Quách Tuần Ngọc tháng 9-2015  rời sân cỏ ở Bộ về làm việc khác cho đời vui vẻ

HM. 25-8-2015.

Liên quan: Thư gửi Quách Tiên sinh IT

59 Responses to Một giờ trò chuyện với Quách Tiên sinh IT

 1. Người Ở Lại Buồn says:

  Điều làm mình thấy vui nhất là thầy QTN ko liên quan đến vụ thi cử vừa rồi. Mặc dù trong tâm mình trc kia vẫn nghĩ kiểu gì cũng dính đến cục tin học, BGD. Không ngờ bộ này trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, cái gì cũng biết, áp dụng IT mà ko cần dùng người IT, quả nhiên là không phải người thường. Nhớ ngày xưa học Bách Khoa luôn tự hào với bài ca “Bách khoa ơi tha thiết yêu thương, những cửa gương lấp lánh trên giảng đường”, mặc dù phòng học cấp 4, cửa gỗ còn đầy. Cầm trên tay cuốn sách học lập trình Pascal của thầy QTN, mình nghĩ thầy chắc là siêu nhân vì hồi đó IT giống như là một giấc mơ của mình. May mắn rồi cũng dc học thầy một môn. Giờ cũng chả nhớ là môn gì nhưng có liên quan đến lập trình xung, tần số. Một số thằng xin đc làm đệ của thầy đi làm dự án gì gì đó, gọi là học việc. Rồi thời gian qua mau, mình cũng chẳng bao giờ được nghe đến thầy ngoại trừ một vụ bị thằng nào đó xiên dao vào mông ở đường Tạ Quang Bửu. Cho đến hôm nay, đọc blog của bác Cua thì biết thêm thầy sắp nghỉ hưu, thế là hết sự nghiệp. Mình cứ nghĩ thầy phải làm dc nhiều hơn thế cho IT nước nhà nhưng cũng như bác Cua nói, làm chính trị roài, khôn khéo thì còn lâu mới phát triển cho IT ở đất nước này. Còn mình đến giờ vẫn đc gọi là cu ly IT, hàng ngày kiếm miếng cơm manh áo cho vợ con, tự hứa sau này ko cho đứa nào học ai ti (IT), ai tèo gì nữa.

 2. Hiệu Minh says:

  Còm hay bên facebook, người trong cuộc

  Quý Lăng Nguyễn · 5 mutual friends

  Rất thú vị khi đọc bài này, cảm ơn bạn.

  Xin có mấy lời nhân chuyện bạn hỏi QTN về chuyện đã làm nghề qua 4 đời Bộ trưởng, tôi có chút chia sẻ thế này: mình đã được học hành rồi làm nghề giảng dạy từ thời Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, Bộ trưởng Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Trần Hông Quân, rồi sau này đến mấy ông : Nguyễn Minh Hiển, Nguyễn Thiện Nhân, còn anh chàng PVL này lên thì Mình đã nghỉ hưu.

  Trước hết nên nhắc lại một điều : tổ chức thi đại học vào cùng ngày trên toàn miền Bắc theo từng cụm khu vực là do cố Bộ trưởng Ta Quang Bửu đặt ra, chứ khong phải là ” sáng kiến ” như mấy ông sau này vơ vào. Học sinh đăng ky vào đủ các trường, các khoa, sau khi có điểm chấm, có thể anh khong đỗ vào Đại học Tổng Hợp nhưng vẫn đỗ vào trương nào đó ( do chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi trường) , và Bộ tự động làm công việc đó, và đến ngày giờ học sinh chỉ việc ngồi nhà chờ giấy gọi vào trường nào đó nếu đỗ.

  Tất nhiên hoàn cảnh bây giờ khác nhiều, nhưng công cụ lại rất mạnh ,đó là IT mà mục địch cũng chỉ có một : chọn được 15 – 20 % số học sinh vào Đại học, ấy the mà càng làm càng rối, càng làm càng hỏng. Có ai đời đại học mà điểm chuẩn vao trường có trường 9 – 10 điểm, đungs là thi vào để ” học đại ” cho biết.

  Ông Hiển lúc sắp về hưu còn cầm mấy nghìn $ của người đóng thuế sang tu nghiệp ngoại ngữ, ông Nhân tạo điều kiện cho vùng sau vùng xa vào Đại học bằng cách cho thành lâp vo tư các trường ĐH, bây giờ đến ông Luận sợ không khác mấy ông trước bèn làm một cú ” 2 trong 1″, ai dè thành n ( n>2) trong 1 .

  Cỡ chính khách mà vạch ra phương pháp, giải pháp để đạt mục đích tuyển sinh như vậy khong rối loạn thì có mà lạ. Vấn đề ở đây khong phải là IT , mà là ở mấy cái đầu vạch đường. May mà khong phải mấy ông này cầm quân đánh giặc chứ không thì chỉ có chết với bị thương

 3. Phạm Anh Tuấn says:

  Bác Hiệu Minh,

  Từ sau ngày cậu Thủy ( người đi tìm hài cốt liệt sỹ) bị bắt đến giờ thi em không được rõ lắm. Hồi cậu Thủy chưa bị bắt thì Quách Tiên Sinh thường hay đi với cậu Thủy về thôn Mạc Xá, xã Quang Phục, Huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để tổ chức lên đồng tại đền thờ hai Cụ Quan Nghè họ Phạm Khắc. Mộ của hai Cụ Quan này do cậu Thủy và Quách Tiên Sinh tổ chức ra tìm cùng với dòng họ Phạm Khắc. Trong khi tìm mộ vào ban đêm không sử dụng công nghệ gì cả mà chỉ có thắp nhang, đọc thần chú và quay phim. Đến giờ này không biết có thật sự là hài cốt của hai Cụ hay không hay giống như tìm hài cốt liệt sỹ?

  Qua đây, em thấy rằng Quách Tiên Sinh chỉ lo đi cúng bái thôi chứ còn IT thì còn tâm trạng đâu nữa mà phát huy.

 4. luong thien says:

  “dù Bộ trưởng Luận đã nhận trách nhiệm, một số trí thức lên tiếng ủng hộ, vẫn chưa làm dư luận lắng dịu.”
  Thì người ta đã “phê” cả trí thức luôn đây: https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2015/08/26/gs-ngo-bao-chau-la-mot-ten-tri-thuc-diem-dang/

 5. tào văn lao says:

  Chuyện cụ QT Ngọc và tại sao Cục CNTT của Bộ GD đứng ngoài chuyện tuyển sinh năm nay (hình như các năm trước, Cục CNTT chỉ là phối hợp chứ không chủ xị hẳn) nguyên nhân có lẽ một phần tại anh, tại ả, tại cả đôi (?) hay mấy bên! Cụ Ngọc chăc là biết hết nhưng nói ra thì cũng khó vì chuyện có liên quan đến chính mình 😀

  Làm công tác tuyển sinh đại học phải là người làm trực tiếp mới hình dung được mọi chuyện phiền toái, tủn mủn, rắc rối và có phương án đối phó hữu hiệu nhất là lần đầu thay đổi quy trình. Chứ như các quan lớn, quen chỉ đạo chung chung, đụng đến “cây kim, sợi chỉ” là chỉ đạo trật, quân tham mưu hoặc trực tiếp thực hiện chưa có kinh nghiệm là rối ngay 😀

 6. Dân Thường says:

  Đọc tới đọc lui vẫn không dám “múa rìu” mặc dầu nặng trĩu nỗi buồn “cái nước mình nó thế”…
  Mấy năm nay biết bao nhiêu hội thảo, họp liên ngành bộ này bộ kia, ra nghị trường Quốc hội mấy phen nhưng xem ra cái vụ làm CMT mới rồi căn cước công dân 12 số và làm số định danh công dân, ồn ào không biết tiền bao nhiêu nhưng mình chưa nghe được một lời sấm nào khôn ngoan! Đến cái vụ GD và thi cử này, thiển nghĩ cứ thế này thì làm sao mà “Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc….” được. Ba cái vụ cướp, giết, tai nạn… đáng lẽ báo chí cần phải khách quan theo phát ngôn của cơ quan điều tra thì lại thi nhau phỏng đoán và lu loa kết tội. Nơi đáng mở miệng và cần phản biện thì “cấm khẩu” đã thế lại cho mấy tay thiểu năng trí tuệ lên lớp dạy đời và định hướng dư luận. Giá mà dân VN mình vào HC mỗi ngày thì không những GD mà cả XH chắc chắn sẽ có nhiều tiến bộ.

 7. sodua says:

  Gần đây các doanh nghiệp bị cơ quan BHXH ép xài phần mềm TS24 của tư nhân nào đó viết, chạy tậm tịt cực muốn chết.

  • Brave Hoang says:

   Cũng lạ, công ty này tư nhân, quy mô vừa (<100 nvien) mà có hợp đồng với hầu hết các cơ quan chính phủ và ngân hàng. Chắc là sân sau của ai đó :D.

 8. LeVan says:

  Các bác làm việc bí hiểm như chơi poker ấy nhỉ?

  Quách tiên sinh là đương kiêm Cục trưởng mà nói sao nghe như phủi tay trong khi các thí sinh phải tận dụng cả xe cấp cứu.

  Quách tiên sinh là trùm IT , lúc” nước sôi lửa bỏng ” thế này lại lên facebook kể chuyện thi cử ngày xưa mới khôi hài gì đâu…

  Bác Quách khoe: có gốc vô tuyến điện, cục trưởng sáng tác PHỔ ĐIỂM
  Học trò than: do xài mạng IT, thí sinh trở thành THÍ MẠNG

 9. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Mọi sự bất cập liên quan đến ứng dụng CNTT trong phương án tuyển thi đại học 2 trong 1 vừa qua thực ra chỉ là chuyện “nhỏ như con thỏ” so với con voi – đề án ‘’chính phủ điện tử”.
  Tôi không được biết nhiều về bắt đầu , diễn tiến và kết thúc của đề án này. Tôi chỉ nghe nói rằng người ta đã khéo léo mang “thúng úp voi’’ để giải quyết hậu quả …không thành công.
  Chỉ biết rằng số người tham gia phải chịu hậu quả rất ít (không biết trong số đó có ai kịp tuyển mộ vào WB không? – Xin lỗi chắc là TC rời VN trước khi có đề án này) còn 90 triệu dân VN thì hậu quả vô cùng nặng.
  Người ta tỉnh bơ cho rằng nếu VN có chính phủ điện tử sau Mianmar, Lào và Campuchia thì cũng không sao cả. Thêm nhiều công ăn việc làm cho sinh viên đỡ thất nghiệp chứ sao.
  Cách đây ba năm khi vào Sài Gòn tôi đã được nghe nói là ở Quận I công dân đã giao dịch điện tử với chính quyền. Tất cả những người có quan hệ đều khen.
  Miền Nam luôn đi sau về trước. Chỉ tiếc rằng rất ít người ở HN được biết đến sự kiện này. Mong các bác HC ai có thông tin về các vấn đề này cho biết thêm. Rất cám ơn.

  • Trần says:

   Welcome Mr. THM.
   Kể ra thì IT trong tuyển sinh 2015 nhỏ như con thỏ so với voi Chính phủ điện tử. Nhưng voi ấy so với khủng long Vinashin chưa là gì. Không rõ tiền chi cho IT tuyển sinh 2015 là bao nhiêu, nhưng nhớ mang máng đề án Chính phủ điện tử khoảng gần 100 triệu đô-la, còn Vinashin thất thoát 84.000 tỷ VNĐ (khoảng 4,5 tỷ $ theo thời giá).
   Vụ Chính phủ điện tử anh Phan Đình Diệu và anh Nguyễn Quang A đều dân tin học cũng có nhiều ý kiến phản biện nhưng người ta không nghe. Kết quả là một ông phó phòng đi bóc lịch, còn đề án thì teo .
   Tham nhũng thì quốc nạn rõ rồi. Nhưng tin là thất thoát lãng phí còn cao hơn không tính được. Thiệt hại do lỡ tầu khỏi nói.

   • TamHmong says:

    Chào bác Trần người VN ở Nga chúng tôi đang cùng với dân Nga vật lộn … một cách tuyệt vọng với việc đồng rúp trượt giá. Có vẻ mọi điều tiên đoán của Stefan Demura về kinh tế Nga, giá rúp, giá dầu lửa và cả kinh tế TQ đang dần dần thành hiện thực cay đắng.
    Tay tiên tri trời đánh này còn dự đoán đến cuối 2016 giá dầu lửa trên trị trường quốc tế chỉ còn là $15/thùng với mọi hệ lụy kèm theo cho kinh tế thế giới.
    Không ít người trên thế giới ngạc nhiên không hiểu tay này tại sao cho đến nay vẫn chưa bị Chúa phạt vì tội lộ thiên cơ “một cách khoa học”.
    Hy vọng là trong tháng 9/2015 khi các dự đoán xấu nhất về kinh tế Nga của Demura thành hiện thực. TC sẽ cho đăng nốt phần hai bài phỏng vấn Demura mà phần một đã đăng trước đây. Chúc bác Trần vui khỏe.

    • TM says:

     Thưa anh TamHMong,

     Thế những người VN ở Nga (hay cả người Nga) đã tin vào lời “tiên tri” của Demura thì đã làm gì để lánh nạn cho số vốn chắt chiu dành dụm cả đời của mình? Có thể trữ vàng hay đô la, hay mở tài khoản tại nước ngoài không ạ?

    • Mike says:

     Báo chí tiếng Anh (Bloomberg, FT, …) đều đánh giá đồng nhất về kinh tế suy sụp của Nga. Họ bàn về Gazprom với các dự án dẫn khí tới TQ (400 tỉ USD cho 30 năm chẳng hạn), về giá trị (market cap), về thị trường (market share), về nợ, … thấy bi đát lắm.

     Tuy nhiên, thấy cụ Dove lạc quan kinh khủng về Nga cũng đâm hoang mang 🙂

     Giờ có cụ THM ở bển thì yên tâm là mình hiểu đúng hoàn cảnh thực tế.
     Chỉ xin hỏi cụ là có phải dân Nga (80 -> 90%) đều coi Mỹ và Phưong Tây là thủ phạm gây ra sự khó khăn cho dân Nga chứ TT Putin hoàn toàn vô can? Cũng đa số dân Nga tin rằng “cấp dưới” của Putin sai chứ Putin không sai (cái này nghe quen quen)? Người Nga tin rằng Putin bị cấp dưới báo cáo sai. Rằng Putin vẫn vĩ đại, chỉ có cấp dưới của ông ta là tệ hại và phải chịu trách nhiệm cho phần còn lại của sự đổ vở kinh tế này (phần kia do Mỹ đảm trách). Cụ phân tích cho một bài về nguyên nhân của sự trái khoáy này (càng khó càng tôn sùng) thì hay quá.

    • TamHmong says:

     Chào chi TM. Vâng đúng là ông Demura khuyên dân Nga nên mua vàng, dollar và bán BĐS để mua hai thứ này. Ông dự đoán là bán một căn hộ vào thời điểm này chuyến thành vàng và USD sang đến năm 2018 có thể mua được hai căn hộ tương đương.
     Demura cũng khuyên doanh nghiệp nhỏ nên cố gắng hợp nhất và chuyển sang sản xuất hàng và làm dịch vụ dành cho người nghèo để tồn tại qua lúc khó khăn có thể kéo dài từ 4-5 năm.
     Người VN ở Nga chắc chắn sẽ vẫn cố gắng thích nghi và bám trụ. Nói chung là trong các nước ở đó lao động phổ thông không có tay nghề có thể làm ăn được thì đi Nga vẫn là dễ nhất. Người Việt ở Nga thường động viên nhau: “Sông có thể cạn, núi có thể mòn. Việt Nam có thể phổ cập tiến sỹ nhưng dòng người VN đi Nga sẽ không bao giờ ngưng nghỉ!”
     Chúc chị TM vui khỏe.

    • Aubergine says:

     Cảm ơn anh THM về những tín này.

     Mấy hôm trước nghe lời ông Dove, tôi mua 1 số shares (cổ phiếu?) của Nga liên quan đèn dầu thô. Trong vòng 2 tuần, giá cổ phiếu tăng lên 30%, tôi vội vàng bán quách (Cam on ông Dove). May quá, một tháng sau, giá cổ phiếu của công ty này xuống giôc không phanh. Số tiền lời, tôi bắt đầu cho mấy tổ chức từ thiện.

     Nếu hiệp ước về năng lượng hạt nhân với Iran được thông qua, giả bán dầu thô còn xuống nữa.

     Sau 1 thập niên cầm quyền, tại sao Putin không đẩy mạnh công nghệ Nga sáng chế và sản xuất hàng hoá tiêu thụ mà cứ đề kinh tế Nga lệ thuộc vào dẩu thô và khi đốt (natural gas)?

     Nước Nga với cảc thiên tài văn chương, khoa học mà tôi hằng ngưỡng mộ, bây giờ phải chịu cảnh kinh tế đi xuống. I feel so bad for Russians.

     TB. Xin anh HM đừng kiểm duyệt (wait for moderation) comments của tôi nữa. Tôi sẽ không chế diễu Văn Ba hay đồng chí X nua. Mấy còm sỹ khác nói đủ rồi.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi đã cố clean up các giói hạn nhưng không hiểu sao hệ thống vẫn bắt đợi một số còm. Sorry for that.

     Có thể một số bác dùng máy tính và có IP động nên hệ thống coi là máy mới, tk mới chăng.

   • TamHmong says:

    Chào anh Mike. Vâng tôi sẽ tìm một bài viết của một người Nga chuyên gia về xã hội học để giưới thiệu vói bà con HC về vấn đề anh đề cập. Chúc anh Mike vui khỏe.

  • Brave Hoang says:

   Năm 2007 có apply vào 1 cty trụ sở ở Quận 3 làm đề án 112 này. Thấy văn phòng công ty không hiện đại, mang hơi hướng nhà nước nên dù trúng tuyển cũng ko tham gia. Mấy tháng sau nghe công ty đó phá sản, cũng may :D.
   Năm 2009, thấy 1 số bộ phận ở phường Nguyễn Cư Trinh, Q1 đã triển khai thực hiện trên máy tính. Hồi đó đi công chứng 1 số giấy tờ được tiếp đón rất tốt, lần đầu tiên cảm thấy vui khi vào cơ quan chính quyền. 2015, rất nhiều nơi vẫn chưa thay đổi được thái độ phục vụ theo hướng tích cực đó.

  • huu quan says:

   chuyện đề án 112, chả biết triển khai như thế nào nhưng em nhớ hồi đó xếp nào cũng sắm dàn máy xin, toàn apple với IBM, thời đó trị giá dăm bảy cây vàng/bộ. Tụi em lính lác nhìn vô chỉ biết thèm rỏ rãi. Nhiều xếp chả biết cái máy tính là cái gì, nhờ lính chỉ cho trò đánh bài và nghiện luôn. Vài năm thanh lý, rẻ như cho nhưng chỉ xếp được mua. 112 đi tong vì nhiều xếp theo diện hưởng dự án sau đó cũng chả biết máy tính là gi. Xếp em được lính tạo cho cái email để in vô cạc, nghe đối tác nói đã chuyển mail thì goi tài xế, bảo ghé vô cơ quan đem giùm cái mail mới gửi đó về nhà cho ổng. nhớ giữ cẩn thận vì cái đó quan trọng lắm, làm rơi là chết cả nút

 10. Dove says:

  Đố nhé: Trên hình dưới đây là cái gì

  Hình của Washington Post.

  Các phương án lựa chọn:

  1) Công cụ của Xang Hứng (up)

  2) Hài nhi gấu trúc

  • Bạch sĩ phương Bắc says:

   Tôi cũng thả còm vào đây cho lạc đề cùng cụ Dove luôn!

 11. dqh says:

  Nói một cách chân tình thì một số công ty phần mềm trong nước đã tiến vù vù con cục CNTT có tiến nhưng hầu như chả đáng kể. Mình còn nhớ cái dự án 112 tiêu phí một số tiền khổng lồ của dân, thiệt muốn chửi thề một phát.
  Cái vụ tuyển sinh vừa rồi ý tưởng không tồi, kết hợp một giải pháp CNTT tốt nữa thì ok, thực ra chuyện này quá đơn giản. Oracle thực chất là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu tốt nhất còn phần mềm các bố ấy dùng chắc quá củ chuối, tiền thì không thiều để sắm một dàn Server xịn, bố trí phân tán thì đương nhiên, tốc độ đường truyền thì khỏi nghĩ. VN mình giờ tòan cáp quang. Nói tóm lại là mọi thứ đủ cả chỉ là người làm được thì không được làm còn những người được làm thì chỉ có thế. Những chuyện này còn dài dài, cứ nhìn cái phần mềm khai báo thuế của ông thuế là biết.

  • vanthao says:

   Bác nhắc đến phần mềm kê khai thuế online thấy rầu lòng cho người sử dụng. Máy chủ webserver họ dùng Java nên các doanh nghiệp buộc phải cài thêm java cho trình duyệt, mà chỉ được dùng trên Internet Explorer, không được phép cập nhật Java hay IE.

   Nghe nói trước khi thực hiện, nhà thầu (hình như là FPT) đã đề xuất giải pháp khác nhưng họ (Bộ Tài chính ? hay Chính phủ ? ) không chịu. Thật khó hiểu.

   Lại một dự án ứng dụng CNTT thất bại nữa chăng?

 12. maidao says:

  Đảng lãnh đạo mà. Nói chi nhiều cho mệt, rồi mãi mãi vẫn thế thôi.

  • Brave Hoang says:

   Nếu bạn lãnh đạo, bạn có chắc sẽ nghe ý kiến trái chiều không?
   Khi chưa có cơ chế để kiểm soát quyền lực, cách thi hành công vụ của đảng thì cách tốt nhất chúng ta có thể làm là đưa giải pháp. 10 giải pháp thì chắc sẽ được nghe 2,3, còn hơn ngồi nói bâng quơ kiểu bạn rồi mãi mãi không thay đổi được bạn à.

   • Hiệu Minh says:

    8 votes up thì biết là Brave Hoàng có nói thêm chẳng ích gì. Có những bạn đọc luôn dùng vài từ quay đi quay lại, entry nào cũng giọng điệu ấy, nghe lâu rất nhàm chán. Lạ thiệt.

 13. Hà Linh says:

  Tóm lại em hiểu là người ta khi thực hiện chủ trương mới này đã không hoàn toàn hướng về việc làm sao tiện ích nhất cho học sinh-tức là bảo đảm lợi ích tối đa cho đối tượng của kỳ tuyển sinh.
  Một việc hoàn toàn có thể xử lý được để giảm sự phiền hà và cả tiền bạc sức lực cho hàng triệu học sinh- gia đình họ đã không được tính đến.

  • Hà Linh says:

   à không phải là không được tính đến mà người có thể giúp thuận lợi nhất cho thi sinh thì đã không được sử dụng năng lực của họ.

 14. Nguyễn Văn Tuấn says:

  Thực ra không khó để có thể hiểu tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo lại ôm việc quản lý phần mềm tuyển sinh Đại học trong khi có thể giao cho các trường. Chỉ cần xem Bộ đã chi ra bao nhiêu tiền cho phần mềm này. Mà đã chi rồi thì phải dùng chứ, mặc dù có thể nó còn nhiều hạn chế. Chưa thấy ai đề cập đến vấn đề này cả. Theo tôi tốt nhất là nên cổ phần hóa các Trường Đại học công lập, chỉ giữ lại 1 số trường thiết yếu cho xã hội như: Y, Sư phạm. Nhà nước không can thiệp vào hoạt động của các Trường Đại học tư như các nước phát triển. Đừng phát minh lại cái bánh xe đạp, các nước phát triển thực hiện như thế nào thì trước mắt cứ bắt chước mà thực hiện.

  • Mười tạ says:

   Thế thì kinh phí rót xuống sẽ rất ít, lại mang tiếng bắt chước, khổ thế chứ 🙂

  • Mongun says:

   Không được quản lý trường thì “cạp đất mà ăn à” ?

 15. TYT says:

  Bài viết này bác Tổng giảm thuế cho anh Ngọc và cũng không quên tăng viu cho anh Cua 😁.

 16. Dove says:

  Kịp thời đấy, nhưng khô không khốc như cơm cháy Ninh Bình. Thông tin lại nghèo nàn. Đó là vì Lão Cua đích thân đi, ko cử nữ còm sĩ xinh xinh dụ Quách tiên sinh ra quán cóc như Dove đã đề nghị.

  • Mười tạ says:

   Mta nghĩ là khi đi phóng viên nhà ta thủ vài câu hỏi hóc búa để lấy thông tin. Nhưng đến nơi, sau khi bắt tay xong thì Quách tiên sinh choàng vai bá cổ, ôn lại kỷ niệm xưa.
   Thế là phóng viên nhà ta quên bén, nên khi viết, có câu Vặn vẹo một hồi mà chẳng moi được thằng cha IT chuyển sang làm chính trị khôn như chấy, khéo thế là cùng.
   Hihi

  • Hiệu Minh says:

   Cái này phải học lão Quách khi làm quan, khéo léo, biết im lặng đúng lúc, không oang oang như mấy cha bloggers hay commentators.

   Mình chẳng hỏi gì cả, tự lão Quách kể, muốn kể gì thì kể. Chỉ hỏi lão Quách thích BT nào nhất, mê Thứ trưởng nào nhất, lão im và lảng chuyện khác. Đó là người khéo.

  • huu quan says:

   Tiếc quá. Bác Tổng chẳng cho Quách Tiên sinh trình bày hoàn cảnh được bi nhiêu. Và lẽ Tiên sinh cũng chẳng quan tâm gì nữa, vài tháng nữa hưu rồi. Về trường nào đó làm chân cố vấn thời vụ, cương lên Bộ nó can thiệp thì đói à?

   • Hiệu Minh says:

    Cỡ như QTN thì mang tiền đi làm công đức chứ cần gì phải làm cố vấn để kiếm tiền.

    • Thanh Tam says:

     Truyền hình trung ương VTV2 vẫn đang có bộ phim Tể tướng Lưu gù của Trung Quốc , Các Ông bạn già của tôi đều gật gù : Anh Trần Bình Minh cho chiếu lại Bộ phim này vào lúc này cũng là người” Thâm nho ” thật ! Làm tể tướng như Lưu Dung bên cạnh Hoàng Đế cũng có lúc phải Từ quan,về quê nghèo Sơn Đông thôi , nhưng cũng chưa yên , tý bị chém đầu vì mấy Câu thơ vớ vấn mà Hoà Đại Nhân súi đểu Hoàng Thượng !
     Thời buổi này thì Anh Quách Tuấn Ngọc cũng không phải cưỡi con la về quê đâu, đồng tiền bát gạo các Anh kiếm được thực sự là chân chính, biết đâu các Anh ở nước khác cũng chả kém gì các Tỷ phú ! Đành rằng thời BKED của các Anh ,chúng tôi và ngay cả Xếp của tôi cũng nói rằng : Chẳng biết Phần cứng , phần mềm của các Anh nó là cái mẹ gì, thôi thì cứ chi tiền cho nó thôi….,đến ngay chương trình 112 của Chính phủ mà khối Anh vớ bẫm ! Lúc đó cũng chỉ các Anh mới biết gian giối ở Cứng với mềm ở đâu !
     Thời đại ngày nay Lãnh đạo cái bọn ” Cứng ” với ” mềm” này cũng không phải dễ ! Mấy thằng cha quen đút lót lên quan Như Hoà Đại nhân khi lên Quan tham cũng khó nhá cái mà người ta gọi là ” kinh tế trí thức ” !

 17. Brave Hoang says:

  Hình như Quách Tiên sinh chỉ nổi danh ở phía bắc, và trong ngôn ngữ Pascal, còn ở phía Nam, hoặc các trường dạy C ngay từ đầu thay cho Pascal thì không nhiều người đọc sách Quách. Sách C/C++ thì các tác giả khác viết dễ học hơn Quách tiên sinh.
  BKED nếu nhớ không nhầm thì chạy trên DOS, cùng thời với Vietres. Cái này hay được dạy trong trường nghề cho học sinh cấp 2 để cộng điểm thi tốt nghiệp THCS :D.

  • Đất Sét says:

   Hổng lẽ tui chường cái mặt ra 😆 để cãi cho có trọng lượng 😆 . Phía Nam, những năm chập chững (và khá dài về sau) cũng bắt đầu từ Pascal, không nơi nào bằng C cả. Đầu tiên từ Bộ môn Toán-Tin, thuộc Khoa Toán ĐH Tổng Hợp TP.HCM. Khá nhiều tác giả viết cuốn lập trình cơ bản với ngôn ngữ Pascal, nhưng thật ra là biên tập lại từ sách nước ngoài.

   • Xôi Thịt says:

    Lão Đất Sét giới thiệu cuốn Mastering Turbo Pascal của Tom Swan và Advanced Turbo Pascal của Herbert Schildt để có người vào tìm cố nhân 😀

    • Đất Sét says:

     Giới thiệu cho bác…..Cua, ổng còn nhớ nhiều cố nhân lắm 😆 , tui bỏ chạy lâu rùi 😆

   • Brave Hoang says:

    Học viện BCVT thì ngay từ đầu không dạy Pascal bác à. KHTN với BK hình như từ năm 2004 cũng bắt đầu bằng C thì phải.

 18. Xôi Thịt says:

  Đánh trận kiểu BGD và BT Luận, cụ Trãi cũng từng nói


  Đánh một trận địch không kinh ngạc
  Đánh hai trận tan tác quân ta

  😉

 19. nguoiquaduong says:

  https://facebook.com/trungquan.do?refsrc=https%3A%2F%2Fm.facebook.com%2Fstory.php&refid=9&_rdr#!/story.php?story_fbid=896882380406496&id=100002542278194

  NÓI VỚI NGƯỜI LÀM TOÁN GIỎI
  “…Thôi Châu à! Làm toán giỏi mà sao lập luận nghe kỳ quá vậy chú? Người dân đóng thuế, đóng học phí, đóng lệ phí thi… để có một kỳ thi đàng hoàng, nghiêm túc, không hỗn loạn. Để con cái họ có một nền học vấn tốt. Anh muốn con anh có nền giáo dục tốt, anh không quan tâm, “so sánh với những năm trước” để xem “thành tích đáng kể” của Bộ, nếu trông vào kỳ thi hỗn loạn, khổ nhục như vừa rồi…” (hết trích)
  https://facebook.com/nguyenthien.haihuoctutrao?refsrc=http%3A%2F%2Fwww.google.com%2Furl&refid=9&_rdr#!/story.php?story_fbid=10204893464796475&id=1235636586

  “Có 2 nhận xét về kỳ xét tuyển đại học được cộng đồng quan tâm đặc biệt : đó là bài viết của GS Võ Tòng Xuân và ý kiến của GS Ngô Bảo Châu. Với tôi, cả 2 vị GS đều có danh tiếng lẫy lừng ở trong và ngoài nước như nhau, tuy nhiên tôi cho rằng nhận định của GS Võ Tòng Xuân chính xác hơn bởi lẽ Thầy Xuân đã từng trải kinh nghiệm tuyển sinh trước 1975 và thầy cũng đảm nhiệm cương vị lãnh đạo nhiều trường đại học sau 1975 nên có thực tế hơn.”

  ++++++++++++++++++++
  Định có vài lời với GS NBC nhưng đã có người nói dùm hết rồi.
  Ai là fan của GS xin mời nhận “hàng”!

  • Lyh says:

   Tôi không phải là fan của NBC, nhưng có theo đường link vào đọc. Tôi vẫn cho rằng mọi người hiểu sai ý của NBC, nhưng thấy bài viết bác trích ở trên có đoạn này là hài hước nhất:

   Bác sĩ Lê Đình Phương không đồng ý với NBC và nói “ Khi chê một ca sĩ hát dở, người thụ hưởng không có bổn phận phải hát hay… nghĩa vụ công dân của anh là… đòi buộc chính quyền phải đưa ra và thực thi chính sách tốt “, nhưng rồi lại kêu NBC “..chú cứ lo làm toán.. hơn là tuyên bố vung vít về giáo dục, cái mà cả chú lẫn anh đều không được đào tạo bài bản

   Bác có thấy sự mâu thuẫn không?

 20. Mười tạ says:

  Seri hai bài này là đặc sản của Hang Cua, rất Hang Cua 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Tấn nói đúng mà vẫn bị down.

   Lần sau đừng nói nước đôi, người ta tưởng khen ông Cua nên bị down 😛

 21. Vậy là dù sao Tổng Cua cũng đã đấm vào không khí một nhát nhiều chưởng lực! May quá không bị miểng nào văng lại…

  • Hiệu Minh says:

   Tôi không nghĩ lá thư gửi Tiên sinh là đấm vào không khí. Nhờ có entry đó mà bạn đọc biết thêm được nhiều điều dù tôi linh cảm có gì đó đứng đằng sau câu chuyện IT. Một khi không biết rõ sự thể cứ tìm người đứng đầu mà hỏi. Đây là câu chuyện bi hài trong quản lý xứ ta.

   Thông điệp của lá thư là hãy dùng IT một cách đàng hoàng và chuyên nghiệp nếu không muốn hứng lấy mọi hậu quả.

   • Kim Dung says:

    Cua à. Thông điệp của Cua về IT thì đúng. Nhưng còn lại những đánh giá thì nhiều cái trật! Vì KD cũng hiểu Bộ GD và hiểu tổng thể lắm đấy.

   • Hiệu Minh says:

    Ở nước mình có cái lạ, người biết không nói, người nói không biết. Tuy nhiên 2 entries vừa qua chẳng nói gì liên quan đến Bộ GD kể cả cải tiến cải lùi. Chỉ nói duy nhất chuyện IT.

    • Mười tạ says:

     Cũng như cụ Dove chê sách cụ Trần Đỉnh vậy mà. Ý là những chuyện đó bọn tớ biết cả, nhưng chẳng nói ra thì ai biết là đang biết gì 🙂

     Mà cụ Dove từ ngày đc đặc xá, trông hiền hẳn đi, các cụ xem cái còm có cái hình ở trên thì biết 🙂

%d bloggers like this: