Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Thế giới

Toàn cảnh khủng hoàng từ 1929 đến nay.

Toàn cảnh khủng hoàng nghiêm trongj từ 1929 đến nay.

Ảnh trái: China Stock Index (CSI) từ đầu năm tới nay. Ảnh phải: Những ngày đen tối của thê giới trong lịch sử kể từ 1929.

Mầu xanh da trời: Hoa Kỳ, xanh thẫm: VQ Anh. Mầu đỏ TQ được gọi là Great Fall (chơi chữ Great Wall) trong tháng 8-2015, giá trị bj cuốn trôi là 3,5 nghìn tỷ đô la = giá trị của Stock của Ấn độ. VN mất 3 tỷ trong một ngày chưa là …cái đinh gì.

Sau khi phá giá đồng NDT, giá trị tiền tệ các nước khu vực như Malaysia, Thailand, Indonesia, Peso cũng đi xuống theo. Ngày 24-8 được gọi là Black Monday đối với thị trường chứng khoán TQ. Xem vài hình ảnh để so sánh kinh tế Trung Quốc chao đảo đã kéo theo thế giới bị ảnh hưởng ra sao.

Đồng NDT xuống giá và sự ảnh hưởng tới thế giới

Đồng NDT xuống giá và sự ảnh hưởng tới thế giới.

Ảnh trái: Thị trường chứng khoán TQ (Đỏ) và các nước khu vực. Ảnh phải: Đồng NDT xuống giá và khu vực.

Kinh tế gia Miệt vườn: Cảm nhận nhanh về thị trường chứng khoán Trung Quốc

Thị trường chứng khoán (TTCK) thường được xem là một trong những thước đo tình hình phát triển kinh tế của một quốc gia. Biến động gần đây trên TTCK Trung quốc thực chất là sự điều chỉnh tất yếu của giớii đầu tư về triển vọng kinh tế của nước này trong năm 2015.

Thông thường ở một nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh khi các can thiệp chính trị, hành chính lên thị trường ở mức tối thiểu thì tăng trưởng GDP và TTCK có mối tương quan thuận (positive correlation).

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bình quân 8.8% trong giai đoạn 2008-2014 và TTCK Thượng Hải giao động ở mức 2,300 -2,900 điểm. Đó là mức cân bằng đã được thị trường thừa nhận trong Trung hạn. Chỉ số TTCK Thượng Hải không chỉ phán ánh tình hình kinh tế Trung Quốc mà còn thể hiện sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng kinh tế nước này trong ngắn và trung hạn.

Từ đầu năm 2015, giới chức lãnh đạo Trung quốc đã cảnh báo về những thách thức nan giải để duy trì mức tăng trưởng cao, đồng thời đặt kế hoạch tăng trưởng GDP ở mức khiêm tốn là 7%  – mức thấp nhất kể từ năm 1990. Tuy nhiên, bằng nhiều động thái nới lỏng về tài chính, tiền tệ, quy chế đầu tư, giao dịch chứng khoán … giới lãnh đạo Trung Quốc dường như đã ngầm tiếp tay cho một làn sóng đầu tư quá rủi ro và mạo hiểm trên diện rộng tại TTCK.

Ước mơ làm giàu nhanh và cơ hội đổi đời từ những cổ phiếu đã dần trở thành canh bạc nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chuyên nghiệp, phần nhiều trong số họ xuất thân từ tầng lớp lao động bình dân phải đối đầu với giới đầu tư, đầu cơ chuyên nghiệp.

Số liệu ĐTV

Số liệu ĐTV

TTCK tăng như vũ bão và đã bắt đầu thể hiện sai lệch thực chất của kinh tế Trung Quốc. Mỗi liên hê giữa kinh tế thực (real economy) và TTCK đã trở thành tương quam âm (negative correlation) tới mức thị trường buộc phải điều chỉnh – điều chỉnh về giá cổ phiếu, điều chỉnh về kỳ vọng, điều chỉnh về niềm tin và điều chỉnh cả những giấc mơ!

Ai được ai mất trong cuộc chơi này? Ông chủ Alibaba có thể mất một vài tỷ đô la nhưng hậu quả thì không thể sánh bằng một người dân Thành Đô hoặc Phúc Kiến mất toàn bộ tài sản ước chỉ 5-7 chục ngàn đô la Mỹ. Ông chủ Alibaba vẫn còn cơ hội phục thù hoặc ông bớt sắm thêm 1 du thuyền hay một tòa lâu đài, nhưng vài chục triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tan nát giấc mơ Trung Hoa! Đó là những cái mất sẽ làm đau đầu giới lãnh đạo ở Trung Nam Hải!

Với chính sách nới lỏng tiền tệ công bố ngày hôm qua (giảm lãi xuất cơ bản, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng) thì dường như canh bạc chứng khoán Trung Hoa vẫn còn chưa đi đến hồi kết!

Nguồn: Economist và ĐTV.

60 Responses to Thị trường chứng khoán Trung Quốc và Thế giới

 1. CD@3n says:

  – xin xem để tham khảo :

  “Ngày thứ sáu 3 tháng 7 vừa qua, chỉ số về stock của Trung Hoa là Shangai Composite Index mất đi 5.8% đứng ở mức 3687. So với ngày 12 tháng 6, chỉ số này đứng ở mức 5166, có nghĩa chỉ trong vòng 3 tuần lễ, stock của Trung Hoa đã mất đi 29% giá trị. Sự sụp đổ nhanh chóng này đã làm mất đi 2.7 trillion tức 2700 tỷ Mỹ Kim giá trị của chứng khoán Trung Hoa. Và sự mất mát này đã đổ trên đầu của hàng trăm triệu gia đình dân Tàu, mấy năm nay đã đổ xô như điên cuồng vào việc chơi stock để làm giàu nhanh chóng, nay mất hết cơ nghiệp và tài sản vì sự sụp đổ này!
  Thị trường chứng khoán Shangai có 112 triệu trương mục, thị trường chứng khoán tại Shenzhen có 142 triệu trương mục. Chỉ trong mùa xuân năm 2015 mỗi thị trường đã có thêm 20 triệu accounts do dân Tàu nhảy vào chơi stock! Khác với Hoa Kỳ, hiện nay cá nhân ít chơi stock, tại Trung Hoa 4/5 các trương mục trên thị trường chứng khoán hai nơi là của tư nhân, do dân Tàu giới trung lưu có ít tiền vốn để dành nhảy vào chơi stock kiểu đánh bạc, ăn thua đủ! Nay với stock sụp, cả trăm triệu người mất tiền hay sạt nghiệp. Trường hợp này còn lớn lao hơn thời sụp đổ của Wall Street thập niên 30’s dẫn dắt đến tai họa Great Depression cho Hoa Kỳ và toàn cầu.
  Lý do thiệt hại nặng là dân Tàu chơi stock kiểu margin rất nhiều, có nghĩa đi vay để chơi stock, chỉ cần bỏ ra 10 – 20% vốn, phần còn lại đi vay của ngân hàng hay công ty đầu tư. Khi stock lên, chơi kiểu margin này lời lớn. Nhưng khi stock xuống, sẽ bị trường hợp gọi là margin call, khi giá trị stock xuống nhiều và nhanh, công ty đầu tư sẽ bắt châm thêm tiền vào, nếu không có, sẽ đương nhiên bị bán số stock đang có và tiền vốn bỏ ra lúc đầu sẽ mất sạch! Như thế, chơi stock kiểu đi vay margin rất nguy hiểm và như tuần lễ vừa qua tại Thượng Hải, khi stock đã mất đi gần 1/3 giá trị, hàng trăm triệu dân Tàu chơi stock kiểu margin này mất hết, tán gia bại sản!
  Trong ba tuần lễ qua, Ngân Hàng Trung Ương tại Bắc Kinh đã tìm cách cứu thị trường chứng khoán Tàu bằng cách hạ lãi xuất, giảm bớt luật lệ hạn chế.v.v., nhưng không đi đến đâu. Các công ty lớn của Trung Hoa cũng tung tiền vào để mua stock nhằm giữ giá trị và Hiệp Hội Chứng Khoán của Trung Hoa, do chính quyền kiểm soát, cũng dự định sẽ tung tiền vào đến mức 120 tỷ nhân dân tệ hay renminbi, tương đương với 19.4 tỷ Mỹ Kim. Nhưng con số này được coi là quá ít ỏi, khó lòng làm thị trường chứng khoán tại Thượng Hải và tại Shenzhen đứng vững được. Có thể sẽ lên được vài ngày nhưng nhiều phần sẽ tiếp tục đi xuống.
  Một trong những lý do stock của Tàu xuống nhiều và nhanh như vậy vì các công ty đầu tư đổ xô vào để bán short – selling, tức vay tiền để bán stock đi. Khi giá xuống nhiều sẽ mua lại để trả cho chủ nhân và kiếm lời bằng tiền sai biệt. Với kiểu bán stock short này, các công đầu tư kiếm lợi nhiều và làm giá xuống còn nhanh hơn!
  Chính quyền Tàu hiện đang la hoảng vì short selling này của các công ty đầu tư ngoại quốc, đặc biệt là của Hoa Kỳ. Công ty đầu tư của Wall Street bị vạch mặt chỉ tên là Morgan Stanley, đã dùng phương cách short selling để kiếm lời tối đa. Nhưng câu hỏi sau hậu trường là các công ty đầu tư của Hoa Kỳ đã có sự khuyến khích hay giúp đỡ nào không của chính quyền Obama để lũng đoạn thị trường chứng khoán Trung Hoa, cũng như làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn, gây ra sụp đổ toàn diện cho stock market của Trung Hoa?
  Dĩ nhiên tình trạng thị trường chứng khoán của Trung Hoa sụp đổ là chuyện không sớm thì muộn cũng xảy ra. Lý do là kinh tế Trung Hoa đã chậm đi nhiều, mức tăng trưởng trước kia từ 15 – 20%, nay chỉ còn 7% và năm nay 2015 sẽ còn xuống nhiều hơn. Với quả bóng địa ốc vỡ tan, khi các thành phố xây cất thành thành phố ma, các mall vĩ đại không một bóng người, các building xây cất bỏ không vì không có ai thuê, kinh tế Trung Hoa đang sụp đổ. Nhưng chỉ vì chính quyền cộng sản tìm đủ cách để ếm nhẹm và bịp bợm các nhà đầu tư ngoại quốc, hậu quả của quả bóng địa ốc vỡ nổ chưa lan rộng lắm. Nhưng kế tiếp cho sự tan vỡ kinh tế của Trung Hoa chính là thị trường chứng khoán như việc sụp đổ trong ba tuần lễ vừa qua, chính quyền Trung Hoa không che dấu nổi!(…)
  Một khi quả bóng địa ốc vỡ tan và thị trường chứng khoán bị sụp, kinh tế sẽ đi vào suy thoái nặng nề. Trường hợp Nhật Bản thập niên 80’s đã có kinh nghiệm này và mất đến hơn 20 năm vẫn chưa ra khỏi được suy thoái. Dĩ nhiên các chiến lược gia của Hoa Kỳ cũng hy vọng lịch sử sẽ tái diễn với Trung Hoa đi vào suy thoái nặng và mất đi tiềm năng kinh tế với việc sụp đổ vừa qua.” ( hết trích).
  (link : http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://danquyenvn.blogspot.com/2015/08/chien-luoc-triet-ha-trung-quoc-cua-hoa ky)

  • Aubergine says:

   Tôi xin được phép lạm bàn vấn đề này.

   “Bàn tay lông lá” của chú Sam không dài đủ để sai khiến các ngân hàng đầu tư thực hiện kế hoạch short selling nhằm lũng đoạn kinh tế Trung Quốc. Bên Mỹ ngoài Morgan Stanley còn nhiều công ty khác chẳng hạn Goldman Sachs, JP Morgan (Chase Bank), Merryll Lynch (Bank of America) và một đám quỹ đầu tư cho dân nhà giàu (Hedge Fund). Vả lại, chính phủ Mỹ không muốn một nước Trung Hòa có kinh tế suy sụp, nền móng chính trị không ổn định, vì nếu xảy ra như vậy sẽ làm hỗn loạn các nước láng giềng. Hơn nữa các đại gia Tầu mang tiền sang đây mua nhà cửa, đất đai, đầu tư vào thị trường chứng khoán, mở các cơ sở thương mại . . . Tổng Giám Đốc của các tập đoàn Baidu, Alibaba tranh nhau mua nhà ở New York và Silicon Valley. Obama chẳng cần làm gì hết, mà tiền vẫn đổ vào Mỹ ào ào. Thật là bất chiến tự nhiên thành.

   Thị trường bất động sản của Trung Quốc sẽ không lên như mấy năm trước, nhưng cũng không xuống dốc thê thảm như Vietnam. Lý do: nhu cầu nhà vẫn còn cao, và nhiều người Trung Quốc có thói quen để dành tiền, nhân lúc này sẽ đi shopping nhà đất.

   Hiện giờ uu tiên của Mỹ là Trung Đông.

   • Mười tạ says:

    I don’t think so 🙂

    Việc TQ đồ chia đôi Thái Bình Dương, thành lập AIIB, lãnh đạo khối Brics là điều Mỹ ko tha thứ. Bất ổn ở HK, thị trường chứng khoáng sụt giảm là lời cảnh báo.

    Cũng như Nga cản trở Nato tiến sát biên giới, bảo vệ Al Assad ở Syri, … Là điều làm Mỹ ko vui, và Euro Maidan phải diễn ra. Đáng tiếc là Putin cao tay ấn, lựa gió bẻ măng, lấy luôn Crime.

    Chúng ta yếu, nên một thế giới đa cực sẽ là tốt hơn.

  • Dove says:

   Hóa ra Mỹ vẫn chưa chết, Trung Quốc cũng chưa hết hơi.
   Thôi đành kiên trì chờ đợi.

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Luôn có tình bạn và những cuộc chiến tranh giữa hai người anh hùng. Cuộc thư hùng của thế giới đang đi tới hồi kết. Cuộc thư hùng này diễn ra ở đâu, chính trong lòng các bạn đấy! Và có những điều bất ngờ, tưởng như không thể tin được, sẽ dần được hé lộ! Ha ha

 2. Aubergine says:

  Các công ty lớn ở Mỹ thường có chương trình để dành tiền về hưu (401K) cho nhân viên. Tôi thuộc loại lười và không có thì giờ nên để mặc cho các cố vấn tài chính của công ty quản lý số tiền để dành đầu tư (portfolio) của mình. Năm 2009, một hôm ngồi xem còn bao nhiêu tiền trong cơn khủng hoảng tài chính, tôi suýt chết ngất khi khám phá số tiền để dành đã không cánh mà bay hết 70% so với năm 2007. Một số đồng nghiệp của tôi hoảng quá, nên bán hết “share” trong portfolio của mình để cứu vãn tình hình. Tôi chỉ đành chép miệng thở dài, đã nghèo cho nghèo luôn. Do các biện pháp vẫn hồi kinh tế của TT Obama, Thi Truong Chung Khoan (TTCK) sau đó lên từ từ. Cách đây 1 tháng, số tiền để dành nầy tăng lên gấp 4 lần. Các bạn tôi sau khi bán hết “share”, đầu tư vào Municipal Bonds (trái phiếu không phải trả thuế của chính phủ). Tiện lời tuy ít nhưng chắc chắn, không sợ mất khi TTCK xuống dốc.

  Kết quả là hien thoi giá tri portfolio của họ chỉ bằng 35% portfolio của tôi.

  Mấy hôm nay TTCK di xuong, kéo theo portfolio của tôi (mất 5%). Đang phân vân không biết nên làm gì.

  • TM says:

   Cứ đành phải bình chân như vại bác Aubergine ạ. Hiện giờ chỉ là mất mát trên giấy tờ. Nếu bán shares để tránh “tuột dốc không phanh” thì sẽ biến sự mất mát thành sự thật.

   Nhiều ngườii đã bàn rằng “chơi” chứng khoán là đâm đầu vào rủi ro, nhưng không dính dáng chút nào vào chứng hoán lại là ôm lấy một rủi ro khác: rủi ro bị nạn lạm phát làm tiêu tan dần số vốn dành dụm của mình. Đúng ra lạm phát là một thực tế hiển nhiên chứ không phải là rủi ro nữa . Rủi ro có thẻ xảy ra, có thể không, còn lạm phát thì chắc chắn xảy ra.

   Nhiều người thấy gia tài sự sản bốc hơi 5% – 10% qua đêm thì đau đớn đến mất ăn mât ngủ, từ đó hay hốt hoảng tìm đường lánh nạn bằng cách bán đổ bán tháo. Đúng ra trong những năm tháng chứng khoán lên vù vù như diều gặp gió, mình phải dự trù là sẽ có lúc thị trường sẽ “chấn chỉnh” lại. Ai thấy con số cao ngất ngưỡng cũng cứ mong nó sẽ nằm đó mãi, không muốn “cho” nó xuống, đến khi gặp thực tế phũ phàng thì đau khổ.

   Nhìn lại trong vòng 5 năm nay, thị trường chứng khóan Mỹ đã lên 50% (chỉ số Dow là 11,000 năm 2010, hôm nay là 16,285). Bây giờ nó xuống 10% trong năm nay (đầu năm là 17,832, hôm nay là 16,285) cũng là không bất thường trong cái nhìn tổng thể.

  • Mike says:

   Nếu bác gần về hưu thì nên đổi qua bond cho an toàn. Nếu còn lâu mới về thì cứ để vậy cho khoẻ. Chắc chắn sẽ có “correction” nhưng về lâu về dài nó vẫn lên. Tôi cũng trường hợp như bác nhưng nay vẫn cứ để vậy, cho khoẻ.

   Tôi cũng đã từng học bài học đau thuơng từ chứng khoán. Hai năm chỉ có ăn để rồi hai tháng thua xây xẩm, thua sạch phần tích cóp 2 năm. Nếu tôi không nhảy ra thì sau đó còn xuống nữa. Ngẫm lại thì hai năm hồ hởi không đủ bù lại hai tháng trầm uất. Cái cảm giác của hai tháng thua đậm ấy làm tôi hoảng sợ khi nghĩ về chứng khoán. Đêm thao thức, ngày thất thần. Người ta nói “có gan làm giàu”. Mình không có gan thì thôi yên phận cho khoẻ. Giàu không biết có được không, chơ chết non là cái chắc.

   • Aubergine says:

    Xin cảm ơn chị TM và anh Mike. Luật công ty của tôi chỉ cho phép đầu tư quỹ 401 K vao indexed fund để giảm bớt rủi ro (tôi đoán đa số các công ty đều như vậy). Tuy nhiên khi cả thì trường chứng khoán tuột dốc, thì đầu tư kiểu gì cũng chết, ngọai trừ mua bond.

    Thời kỳ dot.com, một anh bạn tôi bấy giờ có stock option khoảng US $15 triệu, nhưng không được phép bán vì chưa làm đủ năm (vested). Anh phải chứng kiến số tiền đi xuống không phanh, cuối cùng chỉ còn $1 triệu. Nếu không có cô bạn gái thật dễ thương lúc đó, chắc anh đã bắn súng lục vào đầu.

    Mấy hôm nay tôi theo chính sách bình chân như vại. In the end, it’s only money.

  • Mười tạ says:

   Về Việt Nam mua nhà đi cụ, về đây cũng vào HMblog chém gió đc 🙂

 3. Bạch sĩ phương Bắc says:

  Vừa tìm kiếm trên mạng, thấy Trung Quốc có một bề dày kinh nghiệm kiểm soát dòng vốn lâu dài. Trung Quốc không phải là một tay ngang, cũng không phải là gà mờ, cũng không phải là thiếu nhân tài. Vậy đằng sau những động thái này của Trung Quốc tất có một bí mật nào đó. Có thể Trung Quốc chịu thiệt thòi trước mắt để đảm bảo lợi ích lâu dài về sau. Có phải như vậy không?
  Đánh cược phát nhỉ, không thì phải, trái, đúng, sai cứ hòa cả làng thì chán chết! Lại thêm nỗi khổ ở đâu cũng thấy nhà này, nhà kia, không muốn nghe mà cứ phải nghe, không muốn làm mà cứ phải làm thì chán lắm, lại thêm khổ nhọc nữa!

  • Bạch sĩ phương Bắc says:

   Điều này không phù hợp với tình hình hiện nay sao? Việc lạm dụng up/down ở chỗ tưởng như trống trải/tưởng như không ai biết/tưởng như vô hại sẽ tạo nên phản lực kinh hồn đấy.

 4. yamaha says:

  Mình vốn chỉ biết mê nghệ thuật, hiểu về thị trường đã lơ mơ, quán triệt thế nào là chứng khoán càng tờ mờ hơn 😂 Nhớ có lần gặp nhà kinh tế B, một giảng viên đại học ngân hàng kiêm chuyên viên bất động sản. Ông này hỏi cả bọn: Các anh làm ăn ngoài đời có ai được liệt vào hàng cá mập ? Chẳng ai nhận nên ông hỏi tiếp: Vậy các anh có muốn đi làm ăn mà đụng hàng cá mập không ? Tất nhiên ai cũng không muốn. Ông kết luận: Vậy tuyệt đối đừng bao giờ chơi chứng khoán, vì đó là vùng biển dành cho cá mập, cá linh tinh như các anh bơi vào chỉ tổ làm mồi ! 😅 Phải rứa không lão Cua nhỉ ?!? 🐟

 5. nguoiquaduong says:

  http://vi.rfi.fr/chau-a/20150824-kinh-te-trung-quoc-lao-doc-chung-khoan-do-san-tu-a-sang-au-my

  “…Hôm qua, Chủ nhật 23/08, Bắc Kinh cho biết quỹ lương hưu nhà nước với số vốn khổng lồ sẽ được phép đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước. Nhưng loan báo này rõ ràng không trấn an được các nhà đầu tư Trung Quốc hầu hết là nhỏ lẻ. Một nhà phân tích của công ty môi giới Thân Vạn Hoành Nguyên (Shenwan Hongyuan) nhấn mạnh : « Việc can thiệp của quỹ lương hưu còn lâu mới diễn ra, và giá cổ phiếu còn quá cao, nên quỹ chưa thể mua được gì ».
  Nỗi lo « bong bóng chứng khoán » vẫn tiếp tục : Trước khi sụp đổ vào giữa tháng Sáu, thị trường Thượng Hải chỉ trong vòng một năm đã tăng đến 150% do chính phủ khuyến khích vay nợ để mua cổ phiếu, hoàn toàn tách rời khỏi nền kinh tế thực.
  Người phụ trách quỹ JK Life Insurance tóm tắt : « Nền kinh tế Trung Quốc đang diễn biến rất tệ hại. Một số lãnh vực bị đánh giá cao hơn giá trị thực, và áp lực bán ra trên tất cả các thị trường thế giới đã góp thêm vào tâm lý bất ổn ở thị trường trong nước »…” (hết trích)
  +++++++++++++++++
  TTCK TQ đã không phản ánh trung thực sức khỏe nền kinh tế TQ… Và giờ đây khi các “quả bong bóng” tan vỡ thì nền kinh tế TQ sẽ phải “hạ cánh” một cách thô bạo. Những đối tác của nền kinh tế này sẽ hứng chịu hậu quả, kể cả những nước trong khối Eurozone hay Nga nhưng họ có thể chống chọi vượt qua cơn khủng hoảng. Và có lẽ Mỹ sẽ là nơi mà các nhà đầu tư lớn sẽ rút vốn từ TQ để chuyển hướng đến vì nền kinh tế Mỹ ít bị biến động bỡi cuộc khủng hoảng tại TQ. Chỉ tội các nước nhỏ trong khu vực châu á có nguy cơ “nằm bẹp” vì đã dính líu quá sâu với nền kinh tế TQ

 6. Brave Hoang says:

  Cách phản ứng của TTCK và cách đối phó của chính quyền TQ hiện nay khá giống với năm 2008 của VN. Bắt đầu là giảm lãi suất, TTCK tăng phi mã, sau đó thị trường down xuống, giảm tiếp lãi suất và đồng tiền. Không biết giai đoạn tiếp theo của TQ có giống VN 2009 đến 2011 không. Bác nào nghiên cứu sâu cho thêm ý kiến để bà con hang cua còn biết cách mà làm giàu.

 7. Trần says:

  Đang được truyền cảm hứng từ các kiểu VTV bản địa vào những ngày này theo mô-típ

  Lâu đài rực sáng. Tiếng đồng ca
  Tiếng đàn ngân theo tiếng sáo chung hòa
  Lãnh đạo đấy, mắt đưa cùng tiếng nói
  Làm tưng bừng thêm tiệc lớn nguy nga.

  Thì gặp entry chứng khoán vĩ mô trừu tượng đâm ra “Tuổi chiều đông không bỗng nhiên cụt hứng/ Nhiệt tình không phút chốc lạnh đi”. Đương nhiên lão XH dặn rồi, có chi dùng nấy, hổng dùng thì thôi, chả chết ai.

  Thiệt tình, chuyện chứng khoán Trung Quốc và thế giới vời vợi xa và mênh mông vượt hoặc ngoài tầm đa phần còm sĩ vốn dĩ gầy gò ưa sát sạt thực tế quê nhà. Không tiền sinh còm, có tiền đánh chứng khoán đâu còm là lẽ thường tình.

  Vả lại hạn hẹp nghĩ, chứng khoán thị trường hay cổ phiếu chi chi chỉ ảnh hưởng đến những ông chơi chứng khoán là chính, chứ về cơ bản ảnh hưởng đến mấy ổng hổng tiền còn xa xa chả quá ngại ngần. Cho nên quay lai cái ông Dân quyền coi bài này để hiểu thêm lịch sử ngô khoai sắn tí nào hay tí ấy thiết thực hơn chăng?:
  http://danquyenvn.blogspot.com/2015/08/cong-cuoc-gianh-chu-quyen-quoc-gia-viet.html

 8. Aubergine says:

  Ngồi đây chém gió vui nhu Tet. Vấn đề là làm thế nào để sống sót qua cơn bão kinh tế này?

  1. Đầu tư thêm vào bất động sản? Có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục đi xuống. Thị trường chứng khoán đi xuống sẽ kéo theo thị trường bất động sản.

  2. Mua đồng Euro? Với Hy lạp đang ngắc ngoải, mấy nước thuộc xóm nhà lá như Italy, Spain va Portugal có nhiều cơ hội chết theo. Theo tờ trình của CIA, đồng Euro sẽ biến mất năm 2017. Nếu lời tiên trị này đúng, chỉ còn 2 năm nữa thôi.

  3. Để dành tiền trong tài khoản tiết kiệm? Nhưng nạn lạm phát phi mã (galloping inflation) có thể xảy ra, tiền sẽ trở thành mớ giấy lộn.

  Nói cho cùng, tôi nghĩ là hiện thời kinh tế của Mỹ vững nhất. Nhieu còm sĩ như Dove, Muời Tạ . . . sẽ bất đồng ý kiến với tôi. Công nghệ Mỹ vẫn tiến triển không ngừng, các nhân tài trên thế giới đổ về đây, giới lãnh đạo Mỹ nói chung có tầm nhìn xa. Chả thế mà Tổng Giám Đốc của tập đoàn Alibaba mới mua căn nhà 30 triệu đô ở vùng Vịnh San Francisco. Tôi có thể sai nhưng Tổng Giám Đốc Alibaba không bao giờ sai 🙂

  • Bạch sĩ phương Bắc says:

   Nếu là tôi có nhiều tiền(vài chục tỉ chẳng hạn), thì tôi sẽ mua đô-la. Các nền kinh tế có thể có lạm phát, thậm chí siêu lạm phát. Nhưng với Mỹ thì chẳng bao giờ có lạm phát. Đợi dăm năm có khi số tiền ấy mang về lại mua được Hilton Hà Nội cũng nên, số tiền dư lẻ thì đi du lịch với người đẹp! Hi hi
   Nhưng tôi không giàu, lại thực tế nên tôi sẽ mua vài tạ gạo thổi cơm dần dần,với lại mua thêm vài cuốn sách học làm giàu để mai mốt có cơ hội là kiếm đô la. He he
   Tôi có mơ mộng quá chăng? Nhưng cuộc sống là phải có đam mê và ước mơ chứ nhỉ?

   • Xôi Thịt says:

    Lão Bắc thật là vui tính 😀 .

    Lão nói có điểm đúng là so với các đồng tiền khác đồng USD hiện ổn định và lên giá, phản ánh niềm tin vào tính ổn định và khả năng phát triển của đất nước cũng như nền kinh tế Mỹ. Trên thực tế, nói một đồng tiền tăng hay giảm thì đều là tăng giảm so với USD, tức là USD được coi là chuẩn mực để định giá tiền các nước. Nói chính xác hơn thì không phải đồng USD lên giá (chuẩn thì còn lên xuống gì nữa) mà là các đồng khác mất giá so với đồng Mỹ. Trong suốt hơn năm qua NHNN chỗ anh Bình Ruồi gần như cố định tỷ giá tiền mình VND và USD nên ta cũng thấy các đồng khác dập dìu lên xuống so với tiền mình (nghe cũng oai phết).

    Phần nói về lạm phát thì lão nói vậy chưa chính xác. Đồng tiền Mỹ có thể không mất giá so với các đồng tiền và tài sản khác và là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư (điều này lại đẩy giá USD lên theo nguyên tắc cung cầu) nhưng bản thân nước Mỹ thì phải có lạm phát. Không có lạm phát thì không có phát triển. Kinh tế vĩ mô, vi mô hay Đồng Mô đều nói vậy. Đơn giản không có lạm phát hay lạm phát âm thì người ta giữ chịt lấy tiền mà không chịu đem đi đầu tư hay làm ăn gì cả. Lúc ấy ta kiếm được vài tạ gạo mà ăn cũng khó, hay là chuyển qua mì gói 🍜 ??? 😀

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Lúc ấy ta kiếm được vài tạ gạo mà ăn cũng khó???
     Ý bác là ăn gạo khó hay là ăn cơm khó?, hay là gì?
     Thưa với bác, lúc hoàn cảnh khó khăn có cơm ăn là ngon rồi. Với lại tui là bạch sĩ nên ăn cơm trắng vẫn thấy ngon! , chớ không khó 😀

     Còn đến cơm cũng không nấu được thì đúng là ăn cũng khó thật rùi! :))

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Ngoài trời đang mưa to, sấm sét đùng đoàng, tôi mới hiểu rằng đúng là có cơm gạo, nhưng xung quanh có sấm chớp, có lửa cháy, có đùng đoàng thì ăn cơm cũng thật là khó thật. Vội vào đây viết ra với bác. Nhiều khi tôi cũng chậm hiểu.

    • Mười tạ says:

     Thì nước Mỹ để dân Mỹ tiêu sài cho sướng, khi lạm phát tăng thì xuất khẩu bớt ra bên ngoài 🙂

     Có người nói TQ nới lỏng kiểm soát tỷ giá để đồng Tệ có thể tham gia vào rổ thanh toán toàn cầu. Nếu như vậy thì các nước có nhiều lựa chọn hơn, ko để đồng $$$ độc tôn giúp nước Mỹ xuất khẩu lạm phát. Tuy nhiên làm đc ko là chuyện khác, đồng Ơ-rô của châu Âu còn chưa đủ nội công nữa là 🙂

     Tin thêm: ở Đà Nẵng bây chừ trung tâm tiếng Trung mọc như nấm sau mưa, số lượng chỉ kém trung tâm tiếng Mỹ, hehe.

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Bác Mười tạ:
     Đồng euro có thể không đủ nội lực, mà có khi cũng không muốn có nội lực cũng nên? Nhưng ăn cơm trắng mà vẫn thấy ngon thì biết đâu lại có nội lực đấy. Vấn đề là xung quanh không được có sấm chớp! 😉

    • Mười tạ says:

     Bạch sĩ lại làm còm sĩ nữa nên ý tứ rất sâu xa. Mta ko hiểu triết lý cơm trắng với sấm chớp cho lắm 🙂

     Cái MTa quan tâm bi giờ là giá xăng giảm, để mai đổ đầy bình vẫn thừa tiền uống càphe, hihi

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Ăn cơm trắng ở comment cuối không phải nói về tui nha. Khi nói ăn cơm trắng là tôi nói đến mọi người ăn cơm trắng, tức là ăn bữa ăn giản dị mà vẫn thấy vui. Hi hi, thanh minh tí ạ!

    • Bạch sĩ phương Bắc says:

     Cái này có khi phải hỏi bác Bạch sĩ thì mới rõ ra được! Nhưng gặp bác Bạch sĩ khó lắm.

 9. Xôi Thịt says:

  Thêm vài quả như vầy, chắc dân TQ chỉ đợi người đến rủ đi phá kho thóc Nhật 😉

 10. Hiệu Minh says:

  Lão nào thumb down entry này giơ tay cho xem nào 🙄

  • Dove says:

   Ko thể thumb down vì câu chốt:

   “dường như canh bạc chứng khoán Trung Hoa vẫn còn chưa đi đến hồi kết”

   Dove tui chắc chắn sẽ sống tốt để xem hồi kết.

 11. Hiệu Minh says:

  Entry vừa lên trang thì Kinh tế gia Miệt vườn ĐTV đã phản hồi, Cua Times đã thêm vào phần cuối của entry.

  Kinh tế gia Miệt vườn: Cảm nhận nhanh về thị trường chứng khoán Trung Quốc

  Thị trường chứng khoán thường được xem là một trong những thước đo tình hình phát triển kinh tế của một quốc gia. Biến động gần đây trên thị trường chứng khoán Trung quốc thực chất là sự điều chỉnh tất yếu của giớii đầu tư về triển vọng kinh tế của nước này trong năm 2015.

  Thông thường ở một nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh khi các can thiệp chính trị, hành chính lên thị trường ở mức tối thiểu thì tăng trưởng GDP và thị trường chứng khoán có mối tương quan thuận (positive correlation).

  Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng bình quân 8.8% trong giai đoạn 1998-2014 và thị trường chứng khoán Thượng Hải giao động ở mức 2,300 -2,900 điểm. Đó là mức cân bằng đã được thị trường thừa nhận trong Trung hạn. Chỉ số chứng khoán Thượng Hải không chỉ phán ánh tình hình kinh tế Trung Quốc mà còn thể hiện sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về triển vọng tăng trưởng kinh tế nước này trong ngắn và trung hạn.

  Từ đầu năm 2015, giới chức lãnh đạo Trung quốc đã cảnh báo về những thách thức nan giải để duy trì mức tăng trưởng cao, đồng thời đặt kế hoạch tăng trưởng GDP ở mức khiêm tốn là 7% – mức thấp nhất kể từ năm 1990. Tuy nhiên, bằng nhiều động thái nới lỏng về tài chính, tiền tệ, quy chế đầu tư, giao dịch chứng khoán … giới lãnh đạo Trung Quốc dường như đã ngầm tiếp tay cho một làn sóng đầu tư quá rủi ro và mạo hiểm trên diện rộng tại thị trường chứng khoán.

  Ước mơ làm giàu nhanh và cơ hội đổi đời từ những cổ phiếu đã dần trở thành canh bạc nơi các nhà đầu tư nhỏ lẻ, không chuyên nghiệp, phần nhiều trong số họ xuất thân từ tầng lớp lao động bình dân phải đối đầu với giới đầu tư, đầu cơ chuyên nghiệp.

  Thị tưỡng chứng khoán tăng như vũ bão và đã bắt đầu thể hiện sai lệch thực chất của kinh tế Trung Quốc. Mỗi liên hê giữa kinh tế thực (real economy) và thị trường chứng khoán đã trở thành tương quam âm (negative correlation) tới mức thị trường buộc phải điều chỉnh – điều chỉnh về giá cổ phiếu, điều chỉnh về kỳ vọng, điều chỉnh về niềm tin và điều chỉnh cả những giấc mơ!

  Ai được ai mất trong cuộc chơi này? Ông chủ Alibaba có thể mất một vài tỷ đô la nhưng hậu quả thì không thể sánh bằng một người dân Thành Đô hoặc Phúc Kiến mất toàn bộ tài sản ước chỉ 5-7 chục ngàn đô la Mỹ. Ông chủ Alibaba vẫn còn cơ hội phục thù hoặc ông bớt sắm thêm 1 du thuyền hay một tòa lâu đài, nhưng vài chục triệu nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ tan nát giấc mơ Trung Hoa! Đó là những cái mất sẽ làm đau đầu giới lãnh đạo ở Trung Nam Hải!

  Với chính sách nới lỏng tiền tệ công bố ngày hôm qua (giảm lãi xuất cơ bản, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng) thì dường như canh bạc chứng khoán Trung Hoa vẫn còn chưa đi đến hồi kết!

  ĐTV

  • Mười tạ says:

   Nếu bỏ đi các mỹ từ thì TTCK cũng chẳng khác gì sòng bạc, chỉ khác là nó hợp pháp 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Ô hô, thế là Mười Tạ nghĩ TTCK không phải là casino ❓

   • trucn says:

    Nếu bác Mười Tạ nói vậy thì đời đâu có cái gì o là 1 canh bạc phải o? Cưới vợ sanh con cũng là 1 canh bac. Tụi mỹ có câu “learn the game and place it well”, đại khái là muốn chơi thì phải hoc.

 12. CD@3n says:

  “Đối với diễn biến giảm trên thị trường chứng khoán VN những tuần qua, UB Chứng khoán Nhà nước đánh giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý; thời gian tới thị trường sẽ hồi phục và tiếp tục có những dòng tiền mới được đưa vào thị trường.
  Đối với tỉ giá và lãi suất, Thống đốc Ngân hàng NN cho biết, việc tỉ giá bị đẩy lên sát trần những ngày qua, các dấu hiệu căng thẳng về lãi suất ở một số thời điểm và hiện tượng một số doanh nghiệp mua găm ngoại tệ cũng là yếu tố tâm lý.
  “Chúng ta đã điều chỉnh tỉ giá khá lớn và không có lý do gì để tiếp tục phá giá đồng tiền VN nữa. Vấn đề còn lại là niềm tin thị trường”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.
  Tại cuộc họp, các ý kiến đều khẳng định với những quyết định chính sách vừa qua, về tổng thể chúng ta vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô, các chỉ tiêu về tăng trưởng, lạm phát, thu ngân sách, kiểm soát bội chi, hoạt động xuất nhập khẩu cũng như sản xuất kinh doanh vẫn bảo đảm như mục tiêu đã đề ra.
  Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định: “Có thể nói chưa có dấu hiệu gì lớn làm đảo lộn kinh tế vĩ mô hay buộc chúng ta phải điều chỉnh mục tiêu”.( hết trích).
  ( Link : http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/258551/tang-ti-gia–kinh-te-chua-co-dau-hieu-dao-lon.html).
  ——————————-
  – yên tâm chưa? Thật không thể tin nổi ( xin phép nhái a.QBphone- nổ !).

 13. Dove says:

  Thiển nghĩ phản ứng của TQ và Nga là đúng. Họ hạ giá rất mạnh tỷ giá đồng nội tệ nhưng giữ sức mua trong nước để tái cơ cấu sang sản xuất nội địa và khối BRICS mà Nga và TQ lũng đoạn là thị trường khổng lồ. Hơn thế họ đã dựng lên một rào cản tài chính ko dễ vượt qua đối với xuất khẩu từ EU và Mỹ.

  Việc đánh sụp có mức độ thị trường chứng khoán trong nước và bơm tiền để duy trì những lãnh vực thiết yếu được đánh giá là khôn ngoan vì gây khó khăn cho các FDI trong việc bán lại tài sản để rút khỏi Nga và đặc biệt là TQ.

  Hiện tại thì tình hình như sau:

  – Nga đang vững vàng thực hiện chương trình thay thế hàng nhập ngoại trong hầu hết các lãnh vực đặc biệt là nông nghiệp, công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ. Công nghiệp quốc phòng đang thắng cực lớn ở Trung Cận Đông và Châu Á.

  – Trung Quốc thì nguy cơ duy nhất đe dọa họ ko xuất phát từ lãnh vực kinh tế mà từ lãnh vực chính trị. Theo một số nguồn tin thì chính sách đả hổ diệt ruồi của ông Tập đang bị chống đối rất mạnh.

  – Ấn Độ: thắng rất lớn, khoản tiết kiệm do giá nhiên liệu giảm chỉ trong 2015 đã lên tới 5 tỷ USD, đó là cú hích đáng kể để thực hiện sách lược đưa Ấn Độ thành nhà sản xuất No1 toàn cầu.

  – Thị trường chứng khoán của phương Tây hắt hơi sổ mũi liên tục vì cúm gà TQ. Công nghiệp dầu khí của Mỹ và EU đặc biệt là Scotland và Bắc Âu đã bắt đầu phải đối mặt cam go với thiểu phát giá dầu. Đã gặp khó khăn đáng kể trong xuất khẩu nông nghiệp, bế tắc xuất khẩu công nghiệp, đặc biệt CN quốc phòng. Chỉ riêng Pháp trong 2 năm tới sẽ mất đứt khoảng 50 tỷ USD xuất khẩu quốc phòng.

  – Các đồng minh sống nhờ vào kinh tế dầu mỏ của Mỹ như Saudi Arabia và Quatar đã khó to.

  Đó là những điều mà Dove đã dự đoán ngay từ khi cuộc chiến thiểu phát giá dầu và cấm vận được ông B. Obama hùng hổ phát động và cũng nói rõ cần khoảng 3 năm để rõ ai thắng ai thua. Mặc dù vậy, ngay từ bây giờ có thể nói rằng Mỹ và Phương Tây đã mất quyền muốn gì làm nấy.

  • Hiệu Minh says:

   Đối với anh Dove, Nga và TQ làm gì chả đúng 😥

   Nhân còm của anh Dove, mình nhớ câu chuyện ngoài lề với một vị ngoại giao VN tại New York. Khi hỏi, trong quan hệ hành lang, phái đoàn ta hay nói chuyện với quốc gia nào nhất, anh tự tin nói, phía VN có Cu Ba ủng hộ hết lòng trong mọi chuyện.

   Mình nghe xong đành lặng im theo đúng phong cách nhà ngoại giao Cua…

   Im lặng cũng là một ý kiến 🙄

   • Dove says:

    Nói như vậy là hơi quá.

    Dove đã từng tham gia cọ nhau với hạm đội Hoa Nam tại Trường Sa vào 1988. Đã từng tham gia tôn tạo đảo trước TQ hơn 20 năm cơ mà. Vâỵ làm gì có chuyện TQ lúc nào cũng đúng.

    Về Nga, còm này chỉ liên quan đến chiến tranh kinh tế phát sinh từ việc NATO đông tiến và Euro Maidan của Ucraina. Châc chắn là lẽ phải thuộc ông V. Putin, ông ấy chỉ bảo vệ tổ quốc của mình bằng những biện pháp ôn hòa nhất có thể được.

    • LKC says:

     Ông này chắc ngày xư được “Dắt qua Moscow rồi về VN” thì phải. Nâng bi quá

   • Hiệu Minh says:

    Nếu tôi là anh Dove, tôi sẽ bình như sau. Trong nhiều năm, phương Tây đã lên án Trung Quốc đã giữ giá đồng NDT để đảm bảo xuất khẩu giá rẻ, lũng đoạn hàng hóa thế giới và vì thế mà làm giầu. Nay TQ “nghe theo” lời khuyên, thả nổi NDT một chút thì các bạn lao đao. Đó là hành động tự chặt chân mình, kêu ai. (Dove – Cua)

    (Mở ngoặc Cua thật nói thêm. Trong thực tế kinh tế TQ đã tới lúc không thể không thả nổi NDT như đúng với giá trị thật của nó. Vụ này có làm TTCK chao đảo nhưng sẽ không làm nền kinh tế chính bị ảnh hưởng, chỉ anh mới nổi, chập chững vào đời sẽ bị ăn đòn. TQ thì rõ rồi.)

    • phongnguyen says:

     Có lẻ bác Cua làm chúng tôi hơi confused một chút ở đây:

     1. Lâu nay, phương tây vẫn thường phàn nàn là Trung Quốc vẫn giử giá đồng NDT của họ quá thấp, họ đề nghị TQ thả nổi đồng tiền, tỷ giá hối đoái sẽ do thị trường quyết định (mà theo họ giá đồng NNT sẽ tăng).

     2. Mới đây, TQ không phải thả nổi tỷ giá, mà là ấn định mức giảm giá 2%, nhằm tăng sức cạnh tranh của hàng TQ trên thị trường thế giới (mà gần đây có sự giảm sút, có thể vì chất lượng), nhưng đồng thời sẽ giá cả trong nước sẽ tăng, (bên cạnh việc tăng giá hàng nhập khẩu).

    • Hiệu Minh says:

     Ý trên là giả vờ làm anh Dove (Dove – Cua), ý dưới là của anh Cua thật 🙂

     Anh PN đọc thêm comment của Kinh tế gia Miệt vườn ở trên. Sự điều chỉnh đến từ chính nền KT TQ chứ không phải do sức ép của ai. Phương Tây làm sao có thể ép được TQ.

    • Dove says:

     Chân thành khuyên PN quăng Miệt Vườn vào recycle bin.

    • Hiệu Minh says:

     Còn bồ câu thì đem quay và nhắm bia 🙂

    • Dove says:

     Những anh già đầu như Mỹ và EU, luôn đòi TQ tăng giá đông nhân dân tệ, sẽ là những kẻ phải ăn đòn đau nhất.

     Đấy mới là lời bình chính tông của Dove. Đồng quan điểm là ông D. Trump:

     “I’ve been telling everybody for a long time China’s taking our jobs, they’re taking our money. Be careful, they’ll bring us down. You have to know what you’re doing…We have nobody that has a clue.”

     Dịch đại: Từ lâu nay tôi đã nói với mọi người rồi TQ đamg lấy mất việc làm và tiền bạc của người Mỹ. Hãy cẩn thận – họ sẽ quật ngã chúng ta. Các bạn cần hiểu điều mà các bạn đang làm…Chúng ta ko có người nào biết phải hành động ra sao.

     Còn với ông V. Putin, cũng như Dove, ông D. Trump muốn thiết lập quan hệ rất tốt (I just get along very well with Vladimir Putin). Ông D. Trump còn nói: Ông có quan hệ tuyệt vời với nhân dân Nga khi làm ăn tại đấy (he had “very good relationships” with the Russian people when he had business dealings there) và trách:

     “Chính thể Obama đã kéo Nga và TQ xích lại với nhau và đó là kịch bản tồi tệ nhất cho hòa bình thế giới.”

     (Mr Trump attacked the Obama administration for driving Russia and China together, which he said was the worst case scenario for world peace.)

     Nếu Dove là công dân Hoa Kỳ thì chắc chắn sẽ tha tội tấn công cá nhân bà Megyn Kelly của Fox News (chảy máu gì đấy) để bỏ phiếu bầu ông D. Trump làm TT Hoa Kỳ. Bởi ông ấy đã nói chính những điều mà Dove đã từng nói từ những ngày mà ông B. Obama thò bàn tay lông lá một cách quá trơ trẽn vào Ucraina.

  • trungle118 says:

   Em dân ngoại đạo về kinh tế và em có suy nghĩ khác bác Dove.
   1. Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. 2. thu nhập dân Trung quốc chưa phải là cao. 3. tập quán sống của dân Trung quốc là tỉ lệ tiết kiệm/tiêu dùng là rất cao và thói quen tiết kiệm này không thể thay đổi trong 1 hoặc 2 thế hệ chứ đừng nói trong vòng 5, 10 năm.
   nếu khủng hoảng hiện nay vẫn tiếp diễn thì xuất khẩu xem như vứt đi cộng với tập quán sống và tâm lý e ngại khủng hoảng sẽ làm mình nghèo đi thì làm gì mà sức mua nội địa Trung quốc tăng được.
   tóm lại bán ra nước ngoài hay ở trong nước đều không được. và em không biết Trung quốc sẽ đi về đâu. nếu có gì sai Bác chỉ ra để cái óc của Em chạy thông hơn 1 chút.

  • Hoàng cương says:

   Bác Dove nói rất đúng ,tiền mất giá “sốc” gây hại nhất là ở Nga và Trung Quốc + giá dầu giảm tệ hại …làm nhân dân thế giới càng nghèo . Đàn ông Ả rập lúc trước cưới 2,3 vợ , nay khó khăn đuổi bớt …
   “Các nhà giàu” Nga,Trung Quốc.. sợ bị “đả hổ-đập ruồi ” ôm tiền bỏ chạy , trai tài -gái xinh thông minh xếp hàng xin vào “dãy chết ”

   Nếu tình hình này không được cải thiện , nhân dân phe ta não nề buồn mà chết ( không cần dùng tới vũ khí )

 14. Mười tạ says:

  Thị trường Ck là con đẻ của phương Tây, các nước mới tham gia như TQ, VN, cộng với tâm lý đám đông, dính chưởng là tất nhiên thôi.

  Về việc đồng Tệ mất giá, hơi ái ngại là việc báo chí đưa tin như là thất bại của TQ. Tq là nước xuất khẩu số 1 thế giới, nên việc mất giá đồng tiền là lợi thế xuất khẩu của họ.

  Quan sát của Mta, người trung quốc làm việc chăm chỉ, biết tích luỹ, chứ ko lười biếng vay vô tội vạ rồi tiêu hoang như người Việt. Nên vấn đề của chúng ta mới nguy!

  • Hiệu Minh says:

   Mười Tạ cố lên, bạn vẫn còn giá trị lắm = 20 tô bún 😛

   Một tạ muối đổi được… 2 tô bún!

   http://www.tienphong.vn/xa-hoi/mot-ta-muoi-doi-duoc-2-to-bun-901539.tpo

  • Dove says:

   Quan sát của Mta là chính xác. Thêm vào đó người Việt hải ngoại lại càng kém xa người TQ hải ngoại.

   • Hiệu Minh says:

    Câu này thì Dove dường như đúng, nhiều bác nổ kinh người

    Nữ Việt kiều báo bị mất hơn 50.000 USD trong khách sạn: 1 vòng đeo tay (trị giá khoảng 28.000 USD), 1 nhẫn kim cương (trị giá khoảng 20.000 USD) và một số tài sản khác. Ước tính tổng giá trị tài sản bị mất cắp là hơn 50.000 USD.

    http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/nu-viet-kieu-bao-bi-mat-hon-50000-usd-trong-khach-san-901612.tpo

    Lâu lâu lại thấy Dove bình…chuẩn 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Vừa bị viên đá, chắc do nữ VK mất 50K USD 😛

    • Dove says:

     Thật tình mà nói, do Dove nhiệt tình quá mức trong việc tru lại để ko bị cuốn theo chiều gió Ả Rập , nên đôi khi phát ngôn hơi quá.

     Công bằng mà nói thì Việt kiều cũng có vài ngừoi làm kinh tế rất đáng nể. Thí dụ như tỷ phú Chính Chu, chồng của ca sĩ Hà Phương từ tay ko làm nên cơ nghiệp khoảng1 tỷ USD và lọt vào Top 40 doanh nhân thành đạt nhất của Châu Á tại Mỹ.

     Dove lại càng quý ông ấy vì thường về VN lo cho người nghèo và có nhận xét rất đúng về người VN:

     “Chăm chỉ, nỗ lực và hy sinh”

    • TM says:

     Hôm nay rảnh rỗi, mạn phép chẻ tư sợi tóc bạc của bác Cua.

     1. 10tạ: người TQ chăm chỉ, tích lủy. Người VN hay vay mượn, tiêu hoang.

     2. Dove: chính xác. Thêm vào đó, người VN hải ngoại kém xa người TQ hải ngoại. ??? Kém xa chỗ nào nữa thì không được làm rõ.

     3a. Cua: Dove nói đúng. ??? Biết Dove nói gì ở chỗ “thua xa” mà đúng?

     3b. Cua: Người VN nổ kinh. À, thì ra Dove đã cho rằng người VN hay nổ?

     3c. Cua đưa ví dụ một nữ VK khai báo mất tài sản giá trị USD 50k. Ý Cua là nữ VK đã “nổ” khi khái baó mất của? Hay ý rằng không có mất mà nổ? Hay lợi dụng dịp mất của để nổ? Hay là việc mất của là bằng chứng người VN tiêu hoang như 10tạ đã nhận xét?

     Một còm ngắn nhưng lô gích tù mù không rõ ràng. Vì vậy nên len lén ném khẽ môt viên đá. 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Xem lại mới biết là mình chẳng nhớ nói gì 🙄

    • trucn says:

     bác HM ở DC lâu, chắc còn nhớ khu Tyson Corner. Tìm 1 cái vòng đeo tay trị giá 28000 hay nhẫn kim cương trị giá 20000 là không khó

  • Brave Hoang says:

   Nếu đồng tiền TQ mất giá, các đồng tiền khác giữ nguyên thì đó mới là lợi của TQ bác Tạ à. Nhìn theo sơ đồ ở trên, khi tiền TQ mất giá 5%, các đồng tiền khác đều xuống phi mã thì TQ làm gì còn lợi thế đó nữa.

   • Mười tạ says:

    Thôi thì chiến tranh tiền tệ cũng đc, đỡ hƠn chiến tranh súng đạn. Còn người còn của 🙂

 15. Cùi Bắp says:

  T. Em

%d bloggers like this: