3×7= 21 Anh Vươn đã về

Anh Đoàn Văn Vươn nhận giấy ra tù. Ảnh: VNN
Anh Đoàn Văn Vươn nhận giấy ra tù. Ảnh: VNN

VNN 10h sáng ngày 31/8, anh Đoàn Văn Vươn cùng 490 phạm nhân khác đã được nhận quyết định đặc xá ra tù trước thời hạn. Anh và 490 người khác tại Trại giam Hoàng Tiến (Chí Linh, Hải Dương) đã được ra trong đợt này.

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/259462/ngay-ve-cua-anh-em-doan-van-vuon.html

Ba bảy hai mốt … ý nói ngắn hạn, nhưng đối với anh em Đoàn Văn Vươn đã ở trong tù 3 năm 7 tháng 21 ngày, một ngày tù ngàn thu ở ngoài, thì thời gian ấy tưởng như vô tận.

Bà con hang Cua từng xuống thăm gia đình anh Vươn trong lúc anh ở tù. Cảm nhận Tiên Lãng của bạn Ngà Voi

http://hieuminh.org/2013/06/26/nga-voi-cam-nhan-tien-lang/

Bạn đọc hãy nhấn 5* vào đánh giá để chúc gia đình anh Vươn vươn lên từ đầm tôm.

Trong vòng tay của gia đình. Ảnh: VNN
Trong vòng tay của gia đình. Ảnh: VNN
Bạn Ngà Voi và bác KTS Trần Thanh Vân từng xuống thăm gia đình anh Vươn khi anh ở tù. Ảnh: KTS TT Vân.
Bạn Ngà Voi và bác KTS Trần Thanh Vân từng xuống thăm gia đình anh Vươn khi anh ở tù. Ảnh: KTS TT Vân.

HM. 31-8-2015

59 thoughts on “3×7= 21 Anh Vươn đã về

 1. Dove

  Hôm xem TV hợp đồng kinh điển đánh anh Vươn, Dove cảm thấy ngờ ngợ. Nghĩ một lúc bỗng nhớ ra, đúng là kinh điển thật, đã lên cải lương rồi, do Đoàn Văn công Nam Bộ diễn vào cuối thập niên 1950, đó là “Máu thắm rừng Nọc Nạn”.

  Chợt nhớ tới Lenin, trong bài báo kinh điển “Nông dân và CNXH” cụ đã nêu ra ý kiến: quốc hữu hóa đất đai khi mà nền dân chủ chưa được thiết lập đầy đủ và quyền lực tối thượng chưa thuộc vào tay nhân dân thì có nghĩa là trao đất đai cho phe nhóm và cảnh sát. Theo cụ, một nhà nước ko dân chủ mà quốc hữu hóa đất đai nên được gọi là “nhà nước địa chủ”.

  Lenin còn viết, cuộc đấu tranh ruộng về tay dân cày là một bộ phận của CM dân chủ, bởi vậy nhiệm vụ của giai cấp công nhân là ủng hộ người cày có ruộng. Cụ căn dặn chính quyềnvô sản rằng khuynh hướng thiên bẩm của nông dân là tiến thẳng lên CNTB, bởi vậy ko được cản trở họ bằng các biện pháp hành chính và bạo lực, mà phải hỗ trợ họ xã hội hóa thành quả lao động.

  Khi đặc xá anh Vươn, những mong toàn thể hệ thống chính trị của Hải Phòng và cao hơn đã vỡ nhẽ ra Tiên Lãng là một trường hợp kinh điển về làm trật kinh điển cho nên rất đáng gọi là vụ “Máu thắm đồng Tiên Lãng”.

  Cũng may là ko ai chết và kết thúc thì có hậu. anh Vươn bây giờ có thương hiệu rồi, hãy phát huy thiên bẩm tiến lên CNTB theo lời dạy của Lenin và biết vận dụng pháp luật có bài bản.

  1. Dove

   Đính chính: Máu thắm đồng Nọc Nạn.

   Chú thích (theo Wikipedia): Đồng Nọc Nạn là tên một cánh đồng thuộc làng Phong Thạnh, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Cánh đồng này nằm trên đường Bạc Liêu, Cà Mau, với con rạch Nọc Nạn. Cánh đồng là nơi diễn ra sự kiện đồng Nọc Nạn, là một vụ tranh chấp đất đai giữa điền chủ và chính quyền địa phương dẫn đến vụ đụng độ làm 17 người thiệt mạng vào năm 1928. Sự kiện này dẫn đến vụ án Nọc Nạn, trong đó tòa xử gia đình người nông dân thắng kiện. Vụ cánh đồng Nọc Nạn trở thành một điển tích về lịch sử khẩn hoang Nam Bộ, được lấy làm chủ đề cho các bộ phim, vở cải lương, kịch… như vở cải lương “Máu thắm đồng Nọc Nạn” của Phạm Ngọc Truyền, hay phim Đồng Nọc Nạn.

  2. Vĩnh An

   Trong vụ này ô LS người Pháp cãi cho nạn nhân có nói câu khá hay:
   “Chúng ta nên xây dựng ở xứ này một chế độ độc tài. Không phải độc tài bằng sức mạnh của bạo lực, mà là sự độc tài của trái tim”

 2. 0:10 am giờ HN, 2-9-2015, anh Nguyễn Quang A đẫ được trả tự do. Thế là vui vẻ.
  Thấy chị Kim Chi , Phương Bích và rất đông bà con ra sân bay, thật cảm động.

 3. Mừng anh Vươn mãn hạn tù sớm nhưng không quên vẫn còn nhiều bà con dân oan đang ở tù với nhiều lý do do chính quyền gán cho. Có người ngồi tù không có một tội danh nào, không xét xử, không có án, đến nay đã 7 tháng..
  Mừng anh Vươn giữ được đầm, đất đai nhưng trả giá không rẻ, nhưng không và đừng quên anh Vươn là trường hợp cá biệt. Vẫn còn rất nhiều người đã phải trả giá bằng mất tự do, mất vật chất, tinh thần và khi ra khỏi nhà tù vẫn đang vác đơn đi kiện ngày qua ngày với sức lực bị bào mòn dần bởi quả bóng trách nhiệm bị các cơ quan chức năng đá đi đá lại.
  Mừng anh Vươn tự do nhưng không quên ai, nguyên nhân gốc đã đẩy anh vào tù.
  Mừng cho cá nhân anh Vươn nhưng không quên một cộng đồng dân oan đang phình to lên theo năm tháng…

 4. TM

  Bản án tù được được giảm nhẹ cho anh em anh Đoàn Văn Vươn là một niềm vui lớn lao cho gia đình và bản thân hai anh.

  Mọi người vui mừng hớn hở cho gia đình họ Đoàn. Riêng tôi vẫn thấy uất ức dùm cho họ. Toàn bộ bản án là một sự bất công, oan khuất không thể chối cãi. Giảm nhẹ bản án không xóa được “tội ác ” của chính quyền và bù đắp lại được những thiệt thòi mất mát của người dân.

  – Có gì bảo đảm anh em anh Vươn có thể bình an khai khẩn tiếp đầm tôm đã bị tàn phá gần như tan hoang? Lúc trước tòa án khuyên rút đơn khiếu kiện thì sẽ gia hạn thời gian thuê đất, sau đó lại lật lọng tiến hành cưỡng chiềm. Bây giờ thì có cam kết gì?

  – Ai sẽ bồi thường số hư hại tại đầm tôm và nhà cửa cho gia đình hai anh khi công an giật sập và phá nát tất cả?

  – Ai sẽ giúp trả nợ vay ngân hàng khi thu hoạch trở thành số không trong một thời gian dài?

  – Ai đền bù cho cảnh vợ con sống nheo nhóc khi gia đình mất đi hai tay lao động chính trong hơn 3 năm qua?

  Giảm án chỉ là một bước nhỏ trong hiện tại. Tương lai dài trước mắt có gì bảo đảm và hỗ trợ cho những người dân chỉ biết chân chất làm ăn lương thiện?

  1. TamHmong

   Chào chị TM. Chào các bác HC. Không phụ vào ý muốn của tất cả các bên có liên quan vụ anh em anh Đoàn Văn Vươn đã đang và sẽ đi vào lịch sử.
   Ngay bây giờ đã có một trang Wiki khá chi tiết về vụ này. Trong trang này vụ anh em ông Đoàn Văn Vươn được mô tả khá khách quan. Có so sánh với những vụ tranh chấp đất đai nổi tiếng trong lịch sử VN trước đây.
   Tôi xin phép trích phần liên quan đến các câu hỏi của chị:
   “Đoàn Văn Vươn kiện ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng
   Tháng 8-2009, ông Đoàn Văn Vươn đã khởi kiện ra tòa yêu cầu ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng thu hồi quyết định 461 về việc thu hồi diện tích đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình.Ngày 27-1-2010, TAND huyện Tiên Lãng xử sơ thẩm bác đơn khởi kiện của ông Vươn. Ông Vươn kháng cáo bản án. Ngày 19-4-2010, ông Vươn có “đơn xin rút kháng cáo để ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng tiếp tục giao đất” nên TAND TP Hải Phòng ra quyết định đình chỉ vụ án. Ngày 15-2-2012, Tòa hành chính TAND Tối cao xử tái thẩm, tuyên hủy quyết định đình chỉ vụ án của TAND TP Hải Phòng và bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng, giao vụ án cho TAND huyện Tiên Lãng giải quyết lại theo quy định của pháp luật.
   Sáng 30 tháng 10 năm 2013, HĐXX TAND huyện Tiên Lãng đã quyết định bác toàn bộ các yêu cầu đòi bồi thường của gia đình ông Vươn. Theo quan điểm của HĐXX, nhận thấy mặc dù quyết định thu hồi đất của ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng là không đúng quy định của pháp luật nhưng không gây thiệt hại về tài sản của gia đình ông Vươn. Theo HĐXX, diện tích, tài sản trên khu đầm của gia đình ông Vươn vẫn còn nguyên trạng, không bị phá hủy đến trước khi diễn ra cuộc cưỡng chế vào ngày 5-1-2012. Việc tài sản bị thiệt hại trong cuộc cưỡng chế đã được xét xử trong một vụ án hình sự trước đó nên không xem xét trong vụ án này. Kể từ khi ra quyết định thu hồi đất đến nay gia đình ông Vươn vẫn sử dụng diện tích đất này. Vì vậy HĐXX tuyên không có căn cứ để gia đình ông Vươn đòi bồi thường thiệt hại giá trị sử dụng đất và bác yêu cầu này.
   Anh em ông Đoàn Văn Vươn được đặc xá
   11h ngày 31/8, anh em ông Đoàn Văn Vươn – Đoàn Văn Quý được tự do sau 3 năm, 7 tháng, 21 ngày sống tại trại giam Hoàng Tiến (Chí Linh, Hải Dương) trong đợt đặc xá tù nhân nhân dịp 70 năm Quốc khánh 2/9/2015. Khi về đến quê tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng ông được bà con trong thôn đón chào. Sau khi được đặc xá gia đình ông Vươn sẽ tiếp tục kiên huyên Tiên Lãng để đòi bồi thường” (hết trích).
   Anh Đoàn Văn Vươn đã trở thành nhân vât nổi tiếng (không chỉ ở VN) dù anh không muốn. Đó chính là cơ sở để có thể hy vọng là anh em anh và gia đình sẽ được yên ổn làm ăn.
   Chúc gia đình ông Đoàn Văn Vươn mọi điều may măn, tốt đẹp nhất.

   1. TM

    Cảm ơn anh TamHMong đã nhanh chóng tìm thêm thông tin về vấn đề này. Thông tin trên wiki thì chẳng phải để ta tranh cãi, nhưng tôi vẫn thấy lập luận của nhà nước …sai lè!

    Trích dẫn:

    “Theo quan điểm của HĐXX, nhận thấy mặc dù quyết định thu hồi đất của ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng là không đúng quy định của pháp luật nhưng không gây thiệt hại về tài sản của gia đình ông Vươn.”

    Làm sao mà bảo “không gây thiệt hại” được? Khai thác, sản xuất ngưng trệ, những thu nhập “giá như” sao không tính đến? (tiếng Anh gọi là forgone opportunity cost). Nếu để gia đình người ta làm ăn chí thú, không phải tối ngày vác đơn đi kêu làng trên xóm dưới, thì đã khác rồi.

    Mà thôi! Miệng nhà quan có gang có thép!

 5. Đề nghị em Voi (vừa nhận mặt trên Facebook xong 😊) đi thăm gia đình anh Vươn chuyến nữa xem tinh thần, tâm trạng sau cải tạo của anh ấy như thế nào. Biết rằng khí phách mỗi người mỗi khác, nhưng chả hiểu sao tự nhiên nghĩ không biết ra tù có giống như ông Chấn ở Bắc giang ngửa mặt lên trời mà than, à quên, mà cảm tạ kỳ lạ: “Ơn đảng ơn bác” hay không… Thú thực, bao nhiêu cảm động dành cho ông Chấn đã mất đi gần hết chính từ động thái như bị tâm thần ấy.

  1. Dạ anh Yamaha. Em Voi về SG định cư nên không đi thăm gia đình anh Vươn trong thời gian này được. Sẽ đến thăm gia đình anh ấy vào dịp gần nhất ạ.

 6. Vĩnh An

  Gần đây công luận dường như đã có sức nặng đối với chính quyền, việc anh em cụ Vươn được đặc xá là 1 biểu hiện. 1 số quan chức làm sai đã không bị xử lý thích đáng làm mất đi lòng tin của người dân, làm suy yếu bộ máy nhà nước. 1 con người có thể tồi đi rồi chết, 1 chính quyền không tiến bộ hơn lên nghĩa là đã tồi tệ đi, là đã chết dần … trong lòng nhiều người.
  Cách đối phó với các “KGB phường” rất phong phú. Bạn tôi mua 1 cái Camry để con trai chở đi chơi, qua phố Láng Trung bị xe máy quẹt vào móp cửa. Cậu con nhảy xuống túm gã xe máy bắt đền, mẹ nó bảo bỏ đi có bảo hiểm rồi, ko nghe.
  CA lôi vào đồn, 2 bên vô tư kể là cậu xe máy lôi ví ra bảo chỉ còn 400 anh có lấy thì lấy, cậu con không nghe giật lấy ví tìm trong ngóc ngách lôi ra đủ 2 tr bảo tao phạt mày. Chú CA ôn tồn bảo không sao đâu, chú đọc lại biên bản nhé các cháu ký vào đây. Xong xuôi chú bảo thôi thằng xe máy đền tiền rồi đi về, thằng ô tô ở lại, mày bị bắt về tội cướp giật ví tiền, biên bản đây chối nữa không, chuẩn bị ra tòa 2 năm tù là ít con ạ. Mẹ nó hốt hoảng chạy ngược xuôi tìm người lo lót, mất 1 tháng nghỉ học và 200 tr ( năm 2007).
  Hồi xưa thấy 1 vụ CA bộ đội dàn hàng ngang hằm hè nhau, do 1 ông đại úy bđ kéo quân về bênh thủ trưởng cũ về chuyện gì đó. Cuối cùng UB cũng dàn hòa 2 bên không có nổ súng.
  Năm 1994 TTTM trên phố Aminhepskoe của dân Việt bị CS đặc nhiệm úp sọt do ban trị sự bị cáo buộc trốn thuế. 1 số dân Việt vào hối lộ bọn lính gác để lôi hàng ra, rồi tranh thủ hôi cả hàng của người khác nữa, tang thương lắm, đau đớn lắm. Vụ ấy nhiều người sạt nghiệp, vài người lại giàu lên nhưng nhân cách về zero. Sau đấy vài hôm 1 TTTM khác của dân Tàu cũng bị úp, do đã rút kinh nghiệm từ vụ của dân Việt nên CS Nga đến là nó đốt luôn.
  Hồi chợ Vòm – TTTM bán sỉ lớn nhất ở Matsxcova hưng thịnh, cửu vạn chủ yếu là dân Tajik (từ CH Tajikistan). Đối với họ tay đồn trưởng CA khu vực là hung thần, hở ra là tóm về đồn đánh đập trấn tiền vì đại đa số là không có giấy tờ hợp lệ. Giọt nước làm tràn ly là vụ tay đồn trưởng bắt 1 Tajik trẻ liếm giầy hắn cho sạch. Máu tự ái dân tộc nổi lên, 1 nhóm Tajik tổ chức bắt cóc cô con gái 17 tuổi của tay đồn trưởng, giam giữ trong 1 tuần rồi thả ra với tối hậu thư cho ông bố. Tay đồn trưởng phải muối mặt ra chợ 1 ngày gặp Tajik nào cũng phải xin lỗi – извините.
  CA quanh chợ Vòm rất bố láo, nhiều người giấy tờ không hợp lệ là bị lôi vào đồn trấn tiền. Cô nào sạch nước cản chút là bị lôi vào phòng riêng. Gần đấy có Ký túc xá của người Việt, 1 cậu người miền nam giỏi võ có lần hạ đo ván cả 2 tên CS định ăn bẩn. 2 thằng bò lê về đồn căm lắm quyết rình rập, sau vài tháng cũng tóm được cậu trai kia đưa về đồn, tối gọi điện báo về ktx lên nhận về vì đau bệnh đột ngột khó thở. Vào viện thì cậu ấy chết, hình như do dập lá lách bởi đòn thù trong đồn.
  Cứ nhìn cách hành xử của Cs là hiểu được chính quyền, muốn cách tân bộ máy nhà nước có lẽ trước tiên phải cải tổ bộ máy Cs và luật pháp nếu không sẽ chẳng có gì thay đổi cả. Putin múa mãi mà đâu có thay đổi được gì nhiều.

   1. Vĩnh An

    Chào bác Trần, bác nói cũng phải, chí ít là ở cmt này, chỉ xin đính chính là nhân dân Hang Cua thôi. Thực ra thì không phải sự công bằng nào cũng đúng đắn nhưng là thứ dễ chịu. VA tôi cũng tự cho mình là người công bằng, dị ứng với các loại “ngáo”, rồi tự hỏi khi dễ bị dị ứng như vậy thì có phải là mình đã “ngáo” rồi không ? 😀
    Có câu “Bạn không nên phê phán tôn giáo bởi bạn sẽ không biết mình xúc phạm đến ai đâu”, biết vậy mà không đừng được có lẽ do dị ứng “Ngáo” rồi. Tự hỏi sao mấy cụ Tuyên giáo không học câu: “Phúc cho ai không thấy mà tin” để làm việc nhỉ, để nhân dân yên tâm phấn đấu đến trăm năm.
    Vẫn thích được “cọ xát” với bác Trần, phải nói là rất thú vị, chỉ sợ là bác lại thấy VA tôi nhàm chán thôi. Mong sớm đến tuổi về hưu như để cùng bác cmt suốt ngày và … đập gián 😛

    1. Thấy :D” và 😛 là OK rồi. Tôi hưu chục năm nên thật tình, bác chớ nên mong hưu sớm. Hưu rồi, chỉ được cái rỗi hơi thôi: Vừa dạo qua rạp Tháng Tám xem có khởi chiếu phim Nhà Tiên tri như Bộ Văn Thế Du đã quảng cáo thì hóa ra không. Có lẽ có nhiều bài học quá, như Sống cùng lịch sử, Văn Ba ở Hong-kong…nên người ta cảnh giác “rút kinh nghiệm” thì phải bác ạ?
     À, mà không phải chỉ nhân dân Hang Cua đâu! Mà cũng không phải suốt ngày còm đâu, lượn ra lượn vào rồi còn nhiều cái để đọc để học. Vẫn thích khá nhiều còm của bác dù “trái ý” nhưng quả tình tôi nhiều lúc cho mình là vô phúc vì vô thần đấy. Thôi, vui vẻ là chính nhé.

   2. Vĩnh An

    @Yamaha: Biết nghi ngờ là đức tính tốt của người quân tử nhưng lại là tính xấu của kẻ tiểu nhân

 7. xanghứng.

  “Tinh thần anh Qúy, anh Vươn,
  Ghi vào tâm trí của em đời đời.
  Hiên ngang trước quân thù dã man,
  Anh tương những viên đạn tự chế…. khói mù.
  Lũ cướp đất, hãy coi chừng,
  Nhân dân ta quyết đánh đến ngày thắng lợi.
  Tiếng súng Anh đã vang vào sông núi,
  Khơi bốc lên những dư luận căm hờn sục sôi”…..

  1. Dove

   Thúc dục bạo lực. Ko ổn.

   Mở ra một cuộc chiến thì dễ. Kết thúc nó thi rất khó có khi là ko thể. tỷ dụ như Afghanistan, Iraq, Libya và Euro Maidan.

   Còm đến đây, Dove vô tình sờ quần. Thế là bỗng dưng đâm ra muốn, ko phải là là căm hờn sục sôi mà mạnh hơn nhiều như anh Bắc ấy.

 8. Thiên Nhân

  Chúc mừng gia đình Anh Vươn và Anh Quí đã sớm được đoàn tụ cùng gia đình và bà con thôn xóm và xã Vinh Quang.
  Hành động của bà con xã Vinh Quang tổ chức trang trọng và đầm ấm, có cả pháo giấy và cờ hoa để đón Anh Vươn và Anh Quí đã nói lên nhiều điều. Họ đã kiên cường đứng về lẽ phải, bảo vệ danh dự cho NGƯỜI ANH HÙNG ĐOÀN VĂN VƯƠN. Đó là phiên tòa của lòng dân.
  Chính quyền Hải Phòng từ cấp xã, huyện đến Thành phố có rút ra được bài học gì không khi chứng kiến lòng đan đã được thể hiện công khai, không cần giấu giếm như vậy. Mấy hôm nay, loa phát thanh mọi phường xã mặc sức ra rả suốt ngày đến đinh tai, nhức óc về khí thế, tinh thần cách mạng, về lòng đân…Nhưng tôi tin rằng, những điều ấy chỉ còn trong quá khứ.

  Những người dân chân đất rất công bằng. Họ biết, ghi công và nhớ ơn mãi mãi những con người luôn Vì nhân dân. Không thể lầm lẫn được. Không bao giờ.

 9. HỒ THƠM1

  Tổng Cua đề nghị viết diễn văn chào mừng anh Đoàn Văn Vươn trở về nhưng bận quá, xin mượn tạm bài thơ của Tố Hữu để hoan hô anh cho nhanh. ( Được còm sĩ Hang Cua mượn thơ cũng là một vinh dự tự hào cho Tố Hữu ở cõi âm đấy! 😛 )

  Hoan hô anh ĐOÀN VĂN VƯƠN
  Kính chào Anh,
  con người đẹp nhất!
  Cả nước hôn Anh, người dân chân chất
  Dám quai đê lấn biển để nuôi tôm.
  Như Thạch Sanh của thế kỷ hai mươi
  Một cây ná, một bình ga, cũng vui tươi giữ đất :mrgreen:

  Giữ đất hết mình. Anh có hay đâu.
  Hỡi chàng dũng sĩ!
  Bỗng năm châu, chân lý đang nhìn theo
  Bóng Anh đi…(tù) vì tòa án như bèo
  Xử Anh đó!
  Ôi cái án mềm mềm dễ thương như một đùm lông nhỏ.
  Lại làm đau như xén lá trên cành.
  Nổ trên đầu như sét giữa trời xanh
  Tòa tuyên án 5 năm tù ngang ngược,
  Như đạn bom, làm xanh mặt cả Đầm Cống Rộc!

  ****
  Ta muốn hỏi Hửi Ca
  Lâu nay có đánh trận nào đẹp không cha?
  Như Trận Đầm Tôm Cống Rộc?
  Cả tướng cả quân như một lũ cuồng ngu ngốc.

  Cảm ơn Đảng của chúng ta, Đảng làm ra ánh sáng
  Người chưa đưa ta lên được sao Kim.
  Nhưng đã tha tù cho một con chim
  Đoàn Văn Vươn lại trở về Cống Rộc

  Tiến lên!
  Toàn thắng ắt về ta! 😯

 10. Dân Thường

  Anh em nhà họ Đoàn nhận một bản án quá đẹp khi chính quyền đã thắng trên thế thua… bởi vậy với tội danh bị truy tố: giết người và chống người thi hành công vụ thì cái án đựoc tuyên chỉ mang tính biểu tượng. Góp phần quyết định trong cuộc chiến đòi lại công lý phải nói đến truyền thông và dư luận xã hội trong đó mình đặc biệt mến mộ em trai Bọ Lâp, cu Vinh khoai lang- Nhà văn Nguyễn Quang Vinh.
  Nhìn hình ảnh anh Vươn và anh Quý ngày trở về cũng đoán được trong tù 2 anh đã được đối xử tử tế…
  Chúc các anh giành nhiều gặt hái trong sự nghiệp vĩ đại của một người dân!
  Với 7 cán bộ chiến sỹ quân đội và công an đã bị thương trong trận đánh không cân sức năm ấy nên đến thăm lại đầm tôm, động viên chia sẽ với nhau vì đường đời còn lắm gian truân. Đặc biệt phải cảm ơn anh Vươn vì sự phòng vệ có giới hạn của anh, nếu anh bức xúc hoặc kém hiểu biết hơn một chút thôi thì chắc gia đình các anh đã nhận tiền tuất mấy năm nay rồi.
  Giờ đây tớ thiển nghĩ anh em nhà Hiền, Liêm mới là những người phải run sợ mỗi lần qua cống Rộc, gia tài hai ông đồ sộ, tiền của quá nhiều trong đó nói các ông tham nhũng mà có thì hơi hồ đồ nhưng k bao giờ tớ tin tài sản đó là sạch sẽ. Các ông nên đến xin lỗi anh em nhà họ Đoàn, rút hầu bao ra đó mới là cái kết có hậu.

 11. XoaiXon

  Trước kia những người đã vào tù – bất kể lý do gì – thì cả họ lẫn gia đinh đều bị cộng đồng xa lánh. Giờ thì ngược lại, nhiều người được đón rước hân hoan và tặng hoa tưng bừng.
  Sự chào đón này giống như một cách bày tỏ thái độ với chính quyền rằng, cộng đồng ấy không coi điều người bị bắt đã làm, là phạm tội, nên dù chính quyền có trừng phạt, thì cộng đồng ấy vẫn có chính kiến của mình. Và, nhiều người rời khỏi nhà tù vẫn luôn tự nhắc lại chuyện đó, như một chiến tích – điều vốn trước đây rất kỵ.
  Có những vấn đề cần phải được cắt nghĩa, vì nó mang tính xã hội và việc lý giải một cách sòng phẳng sẽ góp phần giải quyết nhiều điều cho tương lai. 
  Mấy ai được Dân thực sự chào đón như Anh

 12. huu quan

  Năm 2005 thì phải, ông Nguyễn Duy Lộ (Nguyên giám đốc Vietcombank TPHCM) ra tù, toàn bộ nhân viên ngân hàng và nhiều chiến hữu đã đón ông như một người hùng trở về. Chính quyền biết nhưng lặng im. 10 năm sau đó, anh Vươn ra tù cũng được đón như một người hùng. Chính quyền cũng lặng im.
  vì sao có lý do như thế? Có lẽ chính quyền cũng biết thừa là họ không có tội nhưng vẫn xử tội họ. Một nền tư pháp như thế thì quá bi kịch hay là quá hài hước mà những nhà viết kịch đại tài như Molie hay Xechpia cũng không hình dung ra được.

 13. NGỌ 100 ngàn USD

  Nghĩ đi nghĩ lại anh em nhà ông Vươn có nhiều công lớn:

  1- Hai anh em ông đã làm tốt vai trò quân xanh cho một trận đánh đẹp của quân đội và CA Hải Phòng do đại ca Ca chỉ huy.

  2- Nhờ có sự kiện Tiên Lãng do hai ông tạo ra mà thủ tướng nước Việt mới có cơ hội đi tìm nhặt uy tín đã bị rụng lả tả sau vụ Vina.

  3- Tạo ra một đề tài không thể hấp dẫn hơn cho nhà báo khai thác, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giúp họ có thêm công ăn việc làm và thu nhập.

  4- Đối với dân oan: hành động của hai ông là một tấm gương lớn cho những con người bị áp bức trên con đường đi đòi lại công lý, công bằng.

  5- Qua sự kiện Tiên Lãng giúp người ta nhận thức rõ hơn chính quyền có thực là của dân hay không. Bên cạnh đó, chính quyền cũng nhận được một bài học: phải biết điều giới hạn!

  6-Các còm sĩ có đề tài để còm, để xả xiftret.

  Không thể dựng bia thì viết còm ghi công hai ông vậy!

 14. Trong mấy ngày qua báo chí chính thống cũng như trên mạng xã hội đưa tin và chào đón sự kiện anh Vươn trở về đầy hân hoan, vui mừng.
  Trên trang Dantri em còn thấy tin làng xóm rải hoa giấy …chào đón anh trở về..
  Cảm giác như mọi người chào đón một người thân thương..hay là vị anh hùng trở về. Thật là hình ảnh hiếm có.
  Em dọc đâu đó bảo anh được đặc xá do cải tạo tốt, em nghĩ anh có làm gì xấu đâu mà cải tạo, anh đứng lên bảo vệ thành quả lao động-mồ hôi nước mắt-và còn cả cái chết của con gái mình cơ mà.
  Vậy cho nên bản án chính quyền dành cho anh có khi lại chính là bản án dành cho chính họ, họ cần phải cải tạo lại chính mình để nhìn nhận đúng -minh bạch và hợp lòng dân.

 15. Ra tù mà trông hai anh em Đoàn Văn Vươn vẫn khỏe mạnh là mừng lắm rồi , chứ nhiều người khi mãn hạn tù thì ” Thân bại ” “Danh liệt ” không biết đi đâu, về đâu . Trước mắt các anh chắc còn nhiều việc phải làm : phát triển kinh tế gia đình và đặc biệt là chăm sóc cho vợ con, sự nghiệp học hành, tương lai của các con ! Thời chúng tôi đi học, cha mẹ vướng vào lao lý thì các con cũng không hy vọng mon men vào các trường Đại học, Cao đẳng .
  Trông Anh Vươn, anh Quý rắn rỏi và bản lĩnh, Chúc các Anh và gia đình luôn mạnh khỏe và phát triển kinh tế bền vững !

  1. Cả nhà anh Vươn anh Quý đều trông béo trắng hơn hồi còn lo làm ăn. Làm đầm còn vất vả hơn đi tù. Nếu công nhận quyền sở hữu cho nhân dân thì cái đầm ấy sẽ đem lại nhiều của cải vật chất hơn cho xã hôi. Với việc giao đầm như hiện nay thì các chủ gốc của đầm không có khả năng làm ăn lớn, bán không được mà chỉ để làm kỳ cạch thôi.

 16. Cùng bà con Hang Cua xin chào mừng anh em nhà ông Đoàn Văn VƯƠN đã được trả lại tự do. Cũng xin được chia sẻ tiếng thơm của Hang Cua bởi tấm lòng của chị Trần Thanh Vân và Ngà Voi đối với gia đình anh Vươn mang lại.

  Tuy nhiên vẫn đượm đượm buồn vì hôm trước khấp khởi mừng thầm sau chuyến đi Mỹ của ông Trọng, cứ tin lần này các tù nhân lương tâm cũng được trả tự do hết. Hóa ra mừng hụt căm ơn hụt.

  Tự nhiên nhớ lại, tại cuộc họp báo sáng 9-4-2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, với tư thế Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN 16, đã khuyên Miến Điện “triển khai có hiệu quả lộ trình dân chủ vì hòa bình và hòa hợp dân tộc, tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả đảng phái, qua đó để sớm ổn định và tập trung phát triển đất nước…”.

  Sau gần 2 năm suy nghĩ, Miến Điện nghe theo lời khuyên của ông Dũng nhà mình. Kết quả là:

  – Ngày 12-1-2012, trên 600 tù chính trị và bất đồng chính kiến được thả sau tuyên bố ân giảm của Tổng thống Thein Sein. Sau đó, Ngoại trưởng Hillary Clinton công bố Hoa Kỳ nâng quan hệ ngoại giao với Miến Điện lên mức đại sứ. Còn Tổng thống Barack Obama công nhận đợt thả tù nhân ở Miến Điện “là một bước đi cơ bản tiến về phía trước”.
  – Nhật Bản hôm 26-5- 2013 thể hiện sự ghi nhận đối với tiến trình cải cách tại Myanmar bằng cách xóa toàn bộ số nợ khoảng 176,1 tỉ yen ( khoảng 1,7 tỷ đô-la) cho nước này, đồng thời cam kết viện trợ mới 91 tỉ yen ( 900 triệu đô la).
  – Ông Thein Sein trong bài phát biểu ngày 15-7- 2013 tại Anh nhấn mạnh: “Tôi đảm bảo đến cuối năm nay, sẽ không còn tù nhân chính trị ở Myanmar” và cho biết thêm một ủy ban đặc biệt đang xem xét vấn đề này.

  Vậy thì Miến Điện đã làm được, thu được lợi mà sao ta không hay chưa làm được? Không biết đâu mà trả lời vì tình hình thế giới và trong nước trước đại hội sắp diễn ra có nhiều phức tạp, cho nên chỉ dám nghĩ việc này đòi hỏi sự đồng thuận rất cao của ông Tổng bí thư và ông Thủ tướng. Biết đâu cuối năm có lệnh thả hết thì nhân dân và đại hội chỉ còn nước vỡ òa sung sướng. Mong thay!

  Và, dù cho mong mỏi trên được thành sự thật hay không thì vẫn có ý hồi hộp đón coi phim Nhà tiên tri, phim điện ảnh do Bộ VH,TT&DL đặt hàng, đạo diễn Vương Đức, Giám đốc Cty TNHH MTV Hãng phim Truyện Việt Nam thực hiện, khởi chiếu trong tuần phim chào mừng “70 năm”. Không rõ phim hết bao nhiêu TỶ VNĐ nhưng nghe “Bác sĩ hoa súng” Hoàng Nhuận Cầm nói, trong kịch bản, anh tập trung vào phán đoán tài tình về ngày giải phóng Hà Nội của Văn Ba giữa bom đạn chiến tranh, là đã đáng tò mò đi xem rồi. Cũng là thử nghiệm lời dậy của A.Einstein, Nobel Vật lý 1921, “Hãy theo đuổi trí tò mò của bạn vì đó là bí quyết dẫn tới thành công”, để tự tiện tiên tri, kể cả lúc tuổi già đã phải xài vài cái răng giả. 😛

 17. Chúc mừng người nông dân kiên cường Đoàn Văn Vươn . Chúc anh và gia đình được sống bình yên trên mảnh đất thấm đẫm mồ hôi , nước măt và cả máu nữa

 18. CD@3n

  – xin phép HM, xin phép tất cả comsi, cop/past tin này :

  “Liên quan đến vụ án giết người trên xe Lexus năm 2009, ở phiên xử cuối tháng 12/2009, xét Kim Anh thành khẩn, ăn năn, TAND Hà Nội tuyên 14 năm tù, trong khi VKS đề nghị 17 – 19 năm tù.”
  “Sau hơn 6 năm xảy ra vụ án giết người trên xe Lexus ở quận Ba Đình (Hà Nội) khiến dư luận xôn xao và phải mang bản án 14 năm tù, Vũ Thị Kim Anh đã nhận được quyết định đặc xá vào sáng 31/8 tại trại giam Phú Sơn 4 (Bộ Công an).
  Trao đổi với Zing.vn, trung tá Nguyễn Sỹ Tâm – Đội trưởng Đội giáo dục trại giam này khẳng định: “Đây không phải là trường hợp đặc biệt. Cán bộ nơi đây đã làm đúng theo chủ trương, quy định của Bộ Công an về đặc xá năm 2015”.
  “Kim Anh cũng cho rằng, bằng những gì được trải nghiệm, đặc biệt trong môi trường cải tạo và trau dồi thêm vốn kiến thức ít ỏi, cô phải bắt đầu làm lại, khẳng định lại chính mình, tìm lại niềm tin, niềm hy vọng cho cha mẹ và những người yêu thương.
  “Tôi là một người gây ra tội lỗi, song được sự cảm hóa của các cán bộ nơi đây, tôi đã biết hướng mục đích sống của mình tới những điều tốt đẹp nhất, mong muốn được trở lại thành con người lương thiện, có ích cho xã hội.
  Qua đi những ngày mưa, ta mới biết thêm yêu những ngày nắng. Cuộc sống nào cũng vậy. Khi trải qua những mất mát mới giúp ta trân trọng những gì mình đang có hơn”.
  ———————–
  ” qua đi những ngày mưa, ta mới biết thêm yêu những ngày nắng”…Anh em nhà Vươn ra tù, gửi đi 1 thông điêp kêt thúc “trận đánh đẹp”, cô bé SV ( nay 28 tuổi), gưi đi thông điệp khác : thiếu nữ – tình tiền- đại gia…?!

  1. huu quan

   tội nghiệp cháu Kim Anh, chỉ vì quyết tâm thành cháu dâu cụ “Răng… Cặc….” quá nên bị đẩy đưa ra nông nỗi này.

  1. NGỌ 100 ngàn USD

   Với tôi thì thời đại ông Hồ qua rồi. Thay vào đó là thời đại LỢI DỤNG ông Hồ.

   1. Mongun

    Còn theo tổng L…đây đang là thời đại HCM, thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử VN, mà cái Đảng này, chính quyền này có từ thời ông ấy hô hào cướp được. Nó chưa được thay bằng chính quyền khác.

    1. NGỌ 100 ngàn USD

     Đấy, người ta đang lợi dụng cụ Văn Ba đấy thôi. Thời cụ Văn Ba đã chấm dứt từ lâu rồi, chỉ còn là dĩ vãng.

   2. Tranh luận nảy sinh chân lý chỉ từ những người cùng chí hướng. Còm và recom của các bác Mongun và Ngọ 100k $ là một tỷ dụ… 😀

 19. CD@3n

  – xin chào mừng anh em nhà a.Vươn, chúc cả nhà đoàn tụ, nhanh chóng “ổn định nội bộ”, và lại “xắn quần” bước ra “chiến trường ao- đầm” ! nhớ câu thơ “một ngày trong tù- 1000 ngày tại ngoại” …! Vươn có thêm bằng “đại học thứ 2” : nhà tù CS !

 20. PV-Nhân

  * Mừng anh Vươn trở về đoàn tụ gia đình. Tình làng nghĩa xóm, ai cũng cảm động mừng vui. Anh Vươn không có tội. Anh chỉ thực thi quyền được sống và mưu cầu hạnh phúc theo tinh thần Bản Tuyên Ngôn ngày 2/9 năm nào. Anh bị tước đoạt nên uất ức kháng cự. Anh phải thua trong trận đánh đẹp, phối hợp cả người và chó (nghiệp vụ). Anh bị bắt tại trận tiền, bị giam giữ…
  Mừng anh Vươn trở về, hẳn anh sẽ chẳng bao giờ quên một lời cảm tạ với tấm lòng của những con người đã đến với gia đình anh trong cơn hoạn nạn, có cả còm sĩ hang Cua…Tạ ơn trên người vẫn thương người…

  1. Cong

   Tạ ơn trên người vẫn thương người…
   Cẩn thân nha bác Nhân ơi, chữ ‘trên’ bây giờ có hai nghĩa nha bác, cũng như chữ ‘nhân dân’ vậy. Ý bác muốn nói nghĩa nào? Nghĩa của truyền thông hay nghĩa của ‘cách mạng’?

 21. trungle118

  chúc bác Vươn chân cứng đá mềm và cầu trời đất phù hộ để khu đất không lọt vào tầm mắt của các vị cao cao nào đó. nếu không sự việc sẽ lại diễn ra như cũ.

 22. huu quan

  Mừng Anh (Viết hoa) Vươn đã về. Anh vui vì về với vợ con còn chính quyền cũng vui vì giải quyết được vụ việc theo cách hợp lý nhất. Không hiểu đại ca Ca có mò tới chia vui với Anh không? Bắt tay Anh để nói về “Trận đánh đẹp” hay không? Và anh X. có tới để “Tiếp xúc cử tri” với người cử tri đã giúp kiếm chác bao uy tín không?
  Còn bao “Lồng chí” vì vụ anh mà phải ra đi liệu có tới để mắng chửi, oán hận gì Anh hay không?
  Mong gia đình Anh sẽ có những ngày bằng an.

 23. Mừng gia đình anh Vươn đoàn tụ. Chính từ chuyến đi thăm gia đình anh Vươn lần đó về Voi bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về dân oan và chia sẻ với bà con..

Comments are closed.