S. Demura: Nếu dự báo 70 ngàn rúp ăn 1USD cũng không ngoa

Demura in Riga. Ảnh: Internet

Demura in Riga. Ảnh: Internet

Bản dịch của còm sỹ TamHmong

Lời giới thiệu. Stefan Demura là một nhân vật rất nổi tiếng trong giới tài chính và truyền thông Nga. Ông là một nhà kinh doanh sản phẩm tài chính và là một nhà phân tích tài chính độc lập. Ông còn rất nổi tiếng như một nhà tiên tri kinh tế “tận thế”.

Năm 2006 ở nước Nga tất cả đều phấn khích với tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng, bộ mặt các thành phố lớn thay đổi từng ngày. Giá bất động sản (BĐS) Moscow cao ngất ngưởng phá mọi kỷ lục. Tuyệt đại đa số các nhà kinh tế Nga có tên tuổi đều có những dự báo rất lạc quan về một thời kỳ phát triển “thần kỳ’’ của kinh tế Nga nói chung và BĐS Nga nói riêng.

Duy nhất một mình Stefan Demura trên kênh TV Nga RBK (Năm 2006 Demura đang là MC của kênh này phụ trách chương trình “Thị trường online” – ND) đã đưa ra dự báo về việc sập thị trường BĐS Mỹ vào năm 2008 dẫn đến Khủng hoảng kinh tế toàn cầu và Khủng hoảng kinh tế Nga kéo theo việc thị trường BĐS Nga suy thoái.

Vào 03/2008 nửa năm trước khi Khủng hoàng kinh tế Mỹ diễn ra cũng trên kênh TV RKB ông đã dự đoán chính xác gần như đến tận ngày bắt đầu cuộc Khủng hoảng và phác thảo kịch bản Khủng hoảng kinh tế Mỹ dẫn đến Khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Mọi sự xảy ra sau 09/2008 đã diễn ra đúng như kịch bản do ông phác thảo.

Từ đó Demura trở thành nổi tiếng ở Nga (và không chỉ ở Nga) như một nhà tiên tri kinh tế. Các dự báo của ông thường rất “chối tai” nhưng được nhiều người Nga lắng nghe vì rất ít khi sai.

Theo ông Demura khủng hoảng kinh tế Nga có nguyên nhân sâu xa từ mô hình kinh tế méo mó ở Nga hiện nay. Các biện pháp trừng phạt của Phương Tây và việc giá dầu hỏa tụt dốc chỉ làm bộc lộ rõ những nhược điểm cốt tử và thúc đẩy nhanh quá trình khủng hoảng tất yếu của mô hình này.

“Không có gì đảm bảo rằng giá Dollar chỉ là 70 rúp mà có thể là 70 ngàn rúp trong tương lai”.

Đó là tuyên bố của ông Demura ngày 26.08.2015 khi trả lời phỏng vấn trang mạng ưa thích của giới kinh doanh Nga «БИЗНЕС Online». Ông cũng giải thích tại sao việc dầu lửa sập giá hoàn toàn không phải yếu tố chính dẫn đến sự phá sản của đồng rúp.

Hôm nay Vladimir Putin sẽ chủ trì cuộc họp chuyên đề với chính phủ LB Nga bàn việc tìm cách ngăn chặn khủng hoảng giá dầu lửa và tỷ giá ngoại tệ. Tuy nhiên, ông Demura cho rằng các biện pháp hữu hiệu trong tình thế đã hình thành có thể nói là không tồn tại.

Trong bài trả lời phỏng vấn «БИЗНЕС Online» 26.08.2015 ông Demura đã giải thích tại sao kích cỡ của “gối hơi an toàn ngoại tệ” của Ngân hàng TW Nga (NHTW) thực tế chỉ là 20-30 tỷ USD và tại sao giá dầu lửa sau một cuộc “bật lên” ngắn hạn sẽ sập xuống còn $12/thùng vào cuối năm 2016.

Dưới đây là toàn văn bài phỏng vấn do phóng viên Andrey Smirnov tiến hành 26.08.2015.

· Giá dầu lửa có thể bật lên đến $59-60/thùng

PV: Giá dầu lửa WTI Mỹ đã tiến dần đến mức $32/thùng như ông đã dự đoán cho giai đoạn cuối hè và đầu thu 2015. Liệu giá dầu có thể giảm sâu hơn nữa không thưa ông?

Demura: Vâng, giá dầu lửa WTI có thể còn giảm sâu đến tận $15-20/thùng. Vào cuối 2016 và về nguyên tắc còn phải xuống tận $12/thùng. Cho dù là quả thật dầu lửa WTI Mỹ sẽ không nằm ở giá này quá lâu.

PV: Nếu chỉ nhìn đến cuối 2015 ông dự đoán thế nào về giá dầu lửa?

Demura: Hiện nay thì còn nhiều yếu tố chưa thật rõ ràng. Không loại trừ giá dầu lửa sẽ bật lên từ một cực tiểu thời điểm nào đó. Đã có dấu hiệu của biến động này. Tôi cho rằng giá dầu lửa WTI có thể bật lên đến $50-60 vào cuối 2015. Mọi chuyện phụ thuộc vào việc làn sóng đầu cơ bắt đầu sớm hay muộn. Vì vậy có thể nói dù là hoàn toàn có tính chất đầu cơ nhưng giá dầu có thể bật lên một thời gian ngắn vào cuối năm nay.

PV: Ở nước ta người ta thường mặc định giải thích việc tỷ giá rúp nhảy múa hoàn toàn chi phối bởi yếu tố giá dầu lửa. Ông có tán thành cách giải thích này không?

Demura: Không, tôi không tán thành. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá rúp. Trong bối cảnh cụ thể đã hình thành ngày hôm nay ở Nga theo tôi yếu tố giá dầu lửa không phải là quan trọng nhất.

Điều gì ấn định tỷ giá rúp trên thị trường? Đó là dòng tiền lưu thông. Điều gì đã xảy ra? Sau khi các Tổ chức xếp hạng tín nhiệm (rating) có uy tín thế giới đánh tụt hạng tín nhiêm dầu tư của Nga xuống mức “rác” thì chỉ còn “đồng tiền nóng và rất nóng” đầu tư vào trái phiếu tiền rúp của các Công ty và nhà nước Nga vì chúng cho lợi nhuận rất cao.

Nhưng tất cả chúng ta đều biết đồng tiền “nóng” thì cũng rất chóng nguội.

NHTW Nga đẩy lãi xuất cơ bản lên cao chót vót làm cho việc đầu cơ trái phiếu tiền rúp Nga trở thành rất hấp dẫn. Đáng để mạo hiểm đầu tư. Nhờ đó mà xuất hiện dòng tiền “nóng” chảy mạnh vào Nga hoàn tòan chỉ để đầu cơ trái phiếu. Báo cáo của NHTW cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vốn thận trọng đã tăng cường mua trái phiếu nhà nước do Bộ Tài chính Nga phát hành.

Hiện nay tình hình đã khác. Do tác động của nhiều yếu tố: giá dầu hỏa tụt mạnh và tâm lý chờ đợi Cục Dự trữ Quốc gia Mỹ tăng lãi xuất cơ bản,… nên dòng tiền này đã quay đầu đi ra khỏi Nga. Và không chỉ ra khỏi nước Nga mà còn ra khỏi nhiều thị trường tài chính đang phát triển khác.

Đáng tiếc là trong hoàn cảnh này NHTW không có các khoản dự phòng để giữ giá đồng rúp. Mặt khác vốn đầu tư sản xuất cũng chạy khỏi Nga vì không còn điều kiện tốt để đầu tư.

Chúng ta sẽ “cầm nắm” mức tỷ giá 80 rúp một dollar vào cuối 2015

PV: Chẳng lẽ NHTW không đủ ngoại tệ dự trữ (số liệu chính thức 357 tỷ USD cho đến 01.08.2015 – ND) để giữ đồng rúp khỏi sập giá hay sao?

Demura: Nói chung là NHTW chẳng có tí dự trữ nào cả! Chính họ đã tự công nhận điều này. Điều duy nhất NHTW có thể làm được là điều chĩnh lãi xuất cơ bản . Đúng hơn là họ tin rằng có thể tác động đến tỷ giá thông qua điều chĩnh lãi xuất cơ bản.

Tuy nhiên, chưa có bất kỳ NHTW nào trên thế giới thành công trong việc khống chế tỷ giá nội tệ chỉ bằng cách điều chinh lãi xuất cơ bản. Chính vì vậy có thể nói là lãnh đạo tài chính Nga đơn giản là bất lực trong bối cảnh kinh tế đã hình thành hiện nay.

PV: Thưa ông Demura, vậy điều gì đã xảy ra với Quĩ dự trữ ngọai tệ quốc tế của Nga thường vẫn được coi là rất lớn?

Demura: Hầu như toàn bộ Quĩ này đã bị thế chấp. Người ta đã thế chấp Quĩ này để nhận những khoản tín dụng khổng lồ từ các Tổ chức tín dụng quốc tế sau đó phân phát cho các Ngân hàng và Cty Nga.

Ngoài ra là để nhận các khoản tín dụng dành cho Chính phủ Nga sử dụng để hỗ trợ nền kinh tế đang khủng hoảng.

PV: Vậy có còn một khoản dự trữ “nhàn rỗi” thực sự nào mà NHTW có thể sử dụng để thử tìm cách giành thế chủ động trong trò chơi tỷ giá trên thị trường quốc tế không?

Demura: Có. Nhưng rất tiếc là khoản này nhỏ đến tức cười. Người ta đã ước tính khoản này. Tôi cũng dùng bút chì phác qua. Còn các chuyên gia quốc doanh tầm cỡ và bộ máy của họ cũng đã ước tính nghiêm túc.

Hóa ra là NHTW chỉ có trong tay một khoản từ khoảng 20 cùng lắm là 30 tỷ USD “nhàn rỗi” để chơi trò tỷ giá đồng rúp. Đấy toàn bộ cái “gối hơi an toàn ngoại tệ”.

PV: Trong trường hợp như vậy liệu chính quyền phương tiện nào khác ngoài các biện pháp không hữu hiệu như điều chỉnh lãi xuất cơ bản để ngăn ngừa hoảng loạn trong thị trường ngoại tệ Nga không?

Demura: Không. Không có phương tiện nào cả.

PV: Trong trường hợp như vậy điều gì có thể là yếu tố tạo đáy cuối cùng cho đồng rúp đang sập giá?

Demura: Đấy là những yếu tố độc lập với động thái của chính quyền mà chính quyền không tác động vào được. Tuy vậy, tạm thời đồng rúp chưa giảm giá sâu.

Đồng rúp sẽ giảm giá sâu khi xảy ra hoảng loạn toàn phần trên thị trường ngoại tệ như đã từng xảy ra hồi tháng 12.2014. Lúc đó chúng ta đã rơi vào đáy cực tiểu đầu tiên của tỷ giá rúp. Hiện nay chưa xảy ra hoảng loạn nên đồng rúp sẽ giảm giá một cách từ từ.

PV: Tất nhiên hỏi thế này là hơi ngây ngô nhưng tôi vẫn muốn biết dự đoán của ông về tỷ giá USD/rúp vào cuối 2015?

Demura: Đoán trúng hơi khó nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ “cầm nắm” mức tỷ giá 80 rúp một dollar vào cuối 2 015.

Công nghệ phá địa tầng bằng PLASMA sẽ phá giá dầu lửa

PV: Thị trường dầu lửa dễ dự đoán hơn phải không ông ?

Demura: Đó là một thị trường có thể dự đoán một cách tuyệt vời. Chỉ có một điều phải lưu ý: nếu chúng ta chốt dự đoán vào một mức giá cụ thể nào đó thì có thể dự đoán sai một hai tháng. Nhưng nếu chúng ta tính đúng mọi yếu tố tác động lên giá dầu lửa thì có thể dự đoán hoàn toàn chính xác khung giá trong tương lai gần.

PV: Có thể bằng cách nào đó trong một thời ngắn thay đổi chiều hường hiện nay trên thi trường dầu lửa: nguồn cung vượt hẳn nhu cầu không?

GDP và giá dầu của Nga. Ảnh: Internet

GDP và giá dầu của Nga. Ảnh: Internet

Demura: Không. Chưa có bất cứ một dấu hiệu nào của xu hường đảo chiều cung cầu.

PV: Vậy những kỳ vọng về việc công nghiệp khai thác dầu hỏa từ đá phiến của Mỹ sẽ phá sản khi giá dầu thấp như hiện nay thì sao? Cho đến nay ở Nga đó vẫn là điều còn nhiều người hy vọng.

Demura: Người ta vẫn hy vọng vì họ không biết cách tính giá thành gốc của dầu đá phiến. Có một vài loại giá thành gốc. Có giá thành gốc tính rộng bao gồm cả chi phí trả lãi tiền vay ngân hàng của các Cty khai thác dầu và các chi phí khác.

Có giá thành gốc mà người ta gọi là LIFTING COST – giá thành gốc chỉ tính chi phí khai thác và đưa dầu từ dươi địa tầng lên măt đất. LIFTING COST của dầu đá phiến hiện nay ở Mỹ trung bình chỉ là $15-20/thùng.

Về giá thành gốc tính rộng người Mỹ nói rằng họ đã có thể giảm thêm được từ 10-15 USD/thùng nên giá thành gốc tính rộng chỉ còn ở mức TB là $25/thùng.

Ngoài ra dư địa cho việc giảm giá thành gốc dầu đá phiến còn nằm ở việc thường xuyên cải tiến công nghệ khai thác. Hiện nay thay cho công nghệ phá địa tầng bằng thủy lực người ta bắt đầu sử dụng công nghệ PLASMA cho phép giảm giá thành gốc sâu hơn nữa. Khi dùng công nghệ này không cần hóa chất, nước,.. tóm lại là vừa sạch vừa rẻ.

PV: Người Mỹ đã “bơm” cái gì xuống dưới mặt đất để ép dầu lên vậy, thưa ông?

Demura: Người ta tạo ra PLASMA dưới mặt đất để phá địa tầng và tạo sóng xung kích để đẩy dầu trồi lên bề mặt mặt đất. Công nghệ này được sáng tạo đầu tiên ở Nga. Rất tiếc là cũng như nhiều phát minh, sáng chế khác ở Nga đã không được quan tâm. Những người bạn bên kia đại dương đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng (ông Demura xuất thân là kỹ sư vật lý tốt nghiệp loại ưu trường Kỹ thuật Vật lý. Một trong những Đại học Công nghệ hàng đầu của Nga – ND)

PV: Các Cty dầu khí Nga có bài gì để đáp trả “thách thức” của các đối thủ cạnh tranh Mỹ không thưa ông?

Demura: Không. Chẳng có gì cả. Ngoài việc thiếu kiến thức và trình độ thì họ cũng không có phương tiện để tham gia một cách hiệu quả vào cuộc chạy đua khai thác dầu giá rẻ.

PV: Việc xuất khẩu nhiên liệu của nước Nga đang được xoay trục về hướng Đông…

Demura: Theo tôi đó không phải là một nước cờ thực sự khôn ngoan. Chúng ta có thể trông mong gì vào Trung Quốc nhỉ? Nhìn vào Doanh số trao đổi hàng hóa giữa TQ – EU, Mỹ (tổng cộng khoảnghơn $1000 tỷ – ND) và Doanh số trao đổi hàng hóa TQ – Nga (khoảng $80 tỷ/năm – ND) người TQ sẽ tự hỏi rằng chúng ta giúp nước Nga để làm gì?

PV: Nhưng TQ và các nước Đông Á sẽ phải mua dầu khí của chúng ta chảy theo đường ống dẫn dầu khí mới sang Phương Đông?

Demura: Các đường ống “Sức mạnh Siberia” (sang TQ – ND) và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và các dự án dầu khí khác rất tiếc theo tôi chỉ là các thủ pháp tuyên truyền thuần túy.

PV: Ông không tin là các đường ống này sẽ được xây dựng à?

Demura: Không. Tôi không tin, tất nhiên rồi. Đơn giản là vì xây dựng chúng rất không có lợi về mặt kinh tế. TQ thực ra là không cần khí đốt của Nga. TQ hiện nay đang bơm khí đốt từ Trung Á (Turmenia và Kazakhstan – ND) và từ các nước này đường ống dẫn khí đã có từ lâu. Ngoài ra TQ cũng đang tăng sản lượng khai thác khí đốt của riêng mình.

Họ cần khí đốt của chúng ta với giá bán cho EU hiện nay làm gì? Có lẽ là bán với giá $50-100/mét khối thì họ sẽ mua đấy nhưng bán với giá như vậy thì các dự án này không bao giờ hoàn được vốn.

PV: Còn dự án“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” thì cũng chưa rõ ràng phải không?

Demura: Nước Nga không có công nghệ đặt đường ống dẫn khí ngầm dưới biển. Các Cty dịch vụ dầu khí Phương Tây đều có công nghệ này nhưng theo tôi biết thì Gazprom đã hủy hợp đồng với một Cty Ý đã từng làm dự án này.

Người kể chuyện ngụ ngôn Nga nổi tiếng Krylov đã từng viết nhiều về chính sách kinh tế kiểu này

PV: Cuối những năm 1980 mô hình kinh tế Liên Xô đã khộng chịu đựng nổi việc giá dầu hỏa sập và cũng sập theo. Liệu kinh tế Nga hiện nay có thể đi theo cùng kịch bản như vậy không?

Demura: Điều này sắp tới hoàn toàn có thể xảy ra. Vào những năm cuối 1980 gía dầu hỏa đã từng xuống đến $10/thùng. Hiện nay có nhiều yếu tố để tình huống như vậy có nguy cơ tái diễn.

PV: Cơ chế ảnh hưởng của giá dầu hỏa thấp lên kinh tế nước Nga thế nào?

Demura: Trước hết là ngân sách trống rỗng. Theo luật thì NHTW Nga không có quyền in và phát hành rúp không được đảm bảo bằng nguồn thu Euro và USD.

NHTW chỉ còn cách duy nhất để tăng tiền thu vào ngân khố là tiến hành một cách rộng rãi các giao dịch REPO (repurchase agreement): cấp tín dụng cho các Cty và tổ chức thông qua việc “cầm cố” trái phiếu, cổ phiếu tiền rúp các loại.

Người ta sẽ đưa vào các giao dịch REPO tất cả các loại trái phiếu Bộ Tài chính, các địa phương, cổ phiếu của các Cty, phiếu xác nhận nợ của các địa phương, các Cty,…Ngay tại thời điểm này người ta đã bắt đầu phát hành rúp một cách âm thầm thông qua các giao dịch REPO này.

Khi nguồn thu ngân sách giảm mạnh cùng với giá dầu giảm (các khoản thu từ xuất khẩu dầu khí chiếm khoảng 50% ngân sách nước Nga – ND) thì NHTW Nga bắt buộc phải đẩy mạnh các giao dịch REPO để tăng cường phát hành rúp một cách “âm thầm” lấp đầy ngân sách trống rỗng.

Kết quả là sẽ dần dần xảy ra không phải là lạm phát mà là siêu lạm phát (hyperinflation). Điều này đã xảy ra trong lịch sử nước Nga thời kỳ hậu Liên Xô vào những năm 90 thế kỷ trước.

Trong tình thế hiện nay của kinh tế Nga và xét bối cảnh tương lai gần của thị trường dầu lửa thế giới chẳng có gì đảm bảo rằng tỷ giá USD/rúp không phải chỉ là 70 mà có thể là 70 ngàn.

Chắc là anh chưa quên giá hàng phải viết bằng bao nhiêu chữ số trước khi đổi tiền những năm 90 thế kỷ trước (năm 1998 Nga đã tiến hành đổi tiền không hạn chế 1 rúp mới = 1000 rúp cũ – ND).

PV: Tóm lại theo ông là NHTW Nga đang xây dựng một Kim tự tháp tín dụng có phần giống Kim tự tháp trái phiếu quốc gia Nga đã sập năm 1998?

Demura: Vâng, thực là rất giống chỉ có là với cái tên khác. Chúng ta phải hiểu rằng khoản nợ nước ngoài của các Cty phần lớn chính thực ra là nợ quốc gia.

Lúc bắt đầu cuộc khủng hoảng kinh tế Nga hiện nay (từ giữa năm 2014 – ND) khoản nợ nước ngoài là khoảng $700 tỷ và dự trữ ngoại tệ là $500 tỷ. Chuyện vặt, chẳng có gì đáng phải lo, tất cả đều khẳng định như vậy khi nói về các khoản nợ.

Tuy nhiên, cùng với việc Phương Tây thi hành các biện pháp trừng phạt tình hình đã nhanh chóng thay đổi. Các biện pháp trừng phạt này đã cắt đứt toàn bộ khả năng của các Cty Nga tiếp cận nguồn vốn từ các Tổ chức tín dụng quốc tế.

Khi các khoản nợ đến hạn phải trả chúng ta không đáo hạn được nợ và cũng không vay nơi khác để đập vào được. Hậu quả là chúng ta thấy dự trữ ngoại tệ của NHTW đã teo đi nhanh chóng (Dự trữ ngoại tệ của NHTW Nga chỉ còn 357 tỷ USD cho đến 01.08.2015 – ND). Từ giờ đến cuối năm chúng ta còn phải trả khoảng $60 tỷ tiến nợ đến hạn mà NHTW không có tiền!

PV: NHTW sau khi làm việc với các Cty và tổ chức Nga là con nợ nước ngoài đã đi đến kết luận là một nửa số nợ các Cty và các Ngân hàng Nga phải trả từ tháng 09 – 12.2015 này là khoản họ phải tự mình trả chính mình. Sau khi loại trừ các khoản nợ “nội bộ” này thì số nợ nước ngoài đến hạn thực tế phải trả giảm đi còn một nửa. Ông thấy loại kế toán này thế nào?

Demura: Theo tôi việc họ bàn thảo những gì không quan trọng vì thực tế NHTW không biết hết toàn bộ các mắt xích của chuỗi nợ. Nếu tính cả các khoản nợ của Cty có gốc đăng ký ở OFFSHORE thì vẫn phải trả đủ 100% (khoảng 90% các Cty, xí nghiêp và tổ chức tín dụng hàng đầu của Nga đăng ký tại các OFFSHRE. Chủ nhân thực sự của phần lớn các Ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Nga là một điều bí ẩn ngay cả đối với giới báo chí thạo tin Moscow– ND). Đây chỉ là một thủ pháp tuyên truyền để yên lòng dư luận mà thôi.

PV: Việc sản xuất hàng thay thế nhập khẩu và chuyển đổi cơ cấu kinh tế có khả năng ngăn chặn kịch bản kinh tế u ám mà ông đã mô tả không?

Demura: Những công việc này tiến hành trong tình trạng thể chế kinh tế và chính trị không hiệu năng hiện nay thì rất khó thành công.

Ngoài ra có gì để nói về tái cơ cấu kinh tế nhỉ? Khi mà lãi xuất cơ bản cao như hiện nay (từ 12.2014 NHTW Nga đã nâng lãi xuất cơ bản lên là 17%/năm – ND). Trước hết thực tế không hề dễ vay tiền để phát triển kinh doanh. Vay được rồi thì sau đó ông làm cách nào để trả lãi khoản vay ngân hàng đây?

PV: Ngay bây giờ giới tài chính quốc doanh lại bắt đầu nói đã đến lúc phải nâng lãi xuất cơ bản một lần nữa, để bảo vệ đồng rúp…

Demura: Biết làm gì với họ bây giờ? Nhà văn chuyên viết chuyện ngụ ngôn Krylov đã nhều lần viết về lọai chính sách kinh tế như vậy (Krylov (1769-1844) là nhà văn chuyên viết chuyện ngụ ngôn nổi tiếng của Nga. Ông đã viết nhiều câu chuyện chế diễu các chính sách kinh tế “quái dị” của XaHoàng thời đó – ND).

Nâng lãi xuất cơ bản chưa chắc đã ngăn được đồng rúp mất giá mà lại tiêu diệt tận gốc nhiều lĩnh vực khác. Hàng đầu là công nghiệp. Tôi chính thức nhắc lại: việc NHTW nâng lãi xuất cơ bản chưa bao giờ và ở đâu cứu được đồng nội tệ khỏi sập giá. Phải học bài học lịch sử.

Vài nét về Stefan Demura

-Sinh năm 1967 ở Moscow. Năm 1989 tốt nghiệp loại ưu Trường Kỹ thuât Vật lý Moscow (MFTI là một trong ba trường kỹ thuật hàng đầu Nga – ND) chuyên ngành kỹ sư thiết kế tên lửa.

Demura 1

Demura trẻ lời phỏng vấn về tiền Rúp. Ảnh: Internet

– Sau khi tốt nghiệp đại học đã sang Mỹ học ở University of Chicago từ 1989-1992. Bảo vệ luận án PhD chuyên ngành toán ứng dụng.

-Từ 1992 Stefan Demura làm việc tại Sheridan Investments LLC với tư cách chuyên viên thiết kế các mạng bán hàng. Từ năm 1994 Demura được mời làm việc tại Ngân khố quốc gia Mỹ bắt đầu như người bán trái phiếu sau là nhà phân tích thị trường chứng khoán phái sinh (derivate).

Ông làm việc ở Mỹ tất cả 12 năm. Ngoài công việc ở Ngân khố quốc gia Mỹ ông còn tham gia giảng dậy tại Chicago University.

– Từ 2004 Demura đã bỏ việc ở Ngân khố Mỹ quay về Moscow. Từ 2004 đến nay ông đã làm việc với tư cách nhà phân tích và chuyên viên tư vấn tài chính tại các tập đoàn kinh doanh vàng, bất động sản và tài chính chứng khoán Moscow.

– Từ 2008 đến nay là Giám đốc tài chính của Tập đoàn tài chính “Câu lạc bộ đầu tư Nga”. Stefan Demura không bao giờ coi mình là nhà kinh tế mà chỉ tự nhận mình là chuyên gia phân tích tài chính.

– Ngoài công việc chuyên môn từ 2006-2013 Stefan Demura từng là bình luận viên và là MC của chương trình “Thị Trường online” trên kênh TV Moscow RBK. Kênh truyền hình của tỷ phú Niken Mikhail Prokhorop.

– Năm 2013 Stefan Demura bị tỷ phú Prokhorop đuổi việc ở TV RBK vì trong một buổi mạn đàm trực tuyến ông đã thẳng thừng chê một nhà kinh tế danh tiếng Nga là dốt chuyên môn.

Từ 2013 đến nay Stefan Demura là người dẫn chương trình “Nghịch lý” trên Đài truyền thanh “Tài chính – FM” .

Ông Stefan Demura còn là TRADER tài chính (người chuyên doanh các sản phẩm trên thị trường tài chính) độc lập.

(Ghi chú: Đây là bản lược dịch và nội dung bài viết không phản ánh quan điểm cá nhân của ND – TamHmong)

35 Responses to S. Demura: Nếu dự báo 70 ngàn rúp ăn 1USD cũng không ngoa

 1. CD@3n says:

  – Nước Nga liệu có liên minh với Tầu ? thực hư ra sao, xin mời coi vài thông tin, để thấy “tim đen” của bạn “vàng”, liên minh Putin-Tập cân Bình, hay là cặp “mèo mả-gà đồng”, và họ Tập, khi thời cơ đến , sẽ cho Putin ‘knock-out” :

  – So sánh về diện tích, dân số :
  • NGA: Diện tích 17.098.242 km2 – Dân số 140 triệu người.
  • CANADA: Diện tích 9.984.670 km2 – Dân số 35 triệu người.
  • HOA KỲ: Diện tích 9.826.630 km2 – Dân số 313 triệu người.
  • TÀU CỘNG: 9.640.001 km2 – Dân số 1 tỷ 341 triệu người.
  – Tham vọng của Bắc Kinh thể hiện trên các mặt:
  • Thuyết “LÃNH THỔ CŨ TRỞ VỀ TRUNG QUỐC”: Đây là quan điểm phổ biến ở Nga. Chính sách hiện nay của TC chưa gây mối đe dọa. Nhưng, 20 năm nữa, ai có thể bảo đảm TC không chia cắt bản đồ Nga? Ông A. Tsyganok (Giám đốc Trung Tâm Dự báo Quân sự) cho rằng: “TC luôn luôn có dã tâm lãnh thổ”. Nguy hiểm ở chỗ biên giới 2 nước còn có những đoạn tranh cãi, người Hoa không chỉ một lần nhấn mạnh, họ sẽ không từ bỏ lãnh thổ vốn có của họ bị Nga chiếm hồi thế kỷ 17& 18; sau khi trỗi dậy, Bắc Kinh tất nhiên sẽ thu hồi các lãnh thổ nầy.
  • Thuyết “BÀNH TRƯỚNG DÂN SỐ DƯ THỪA”: Lúc quyền Thủ tướng Nga là Egor Gaida cảnh báo: “Tại các vùng tiếp giáp giữa 2 nước, mật độ dân Tàu đông gấp 100 lần người Nga. Tổng số dân Tàu nhiều gấp 8 lần Nga. Sự suy thoái của chúng ta và đất đai rộng rãi vùng Viễn Đông của ta chưa khai thác, chính là miếng mồi nguy hiểm. Tsyanok cho rằng: “TC luôn luôn dùng cách di dân bất hợp pháp để lặng lẽ tiến hành bành trướng kiểu “BÒ DẦN”. Một cuộc thăm dò dân ý vùng Viễn Đông cho thấy 50% số người nói: “Sau 10 năm nữa, di dân Tàu sẽ chiếm với tỷ lệ 60%”.
  • Thuyết “TRANH CƯỚP NGUYÊN VẬT LIỆU”: Dựa trên cơ sở cho rằng TC do kinh tế phát triển nhanh đã trở thành “mãnh thú năng lượng” để giành nguồn cung cấp nguyên vật liệu. Sharavin nói: “TC thiếu tài nguyên, sau 20 năm nữa sẽ không còn sức để duy trì nền kinh tế phát triển. Sau khi đã dùng hết các biện pháp hòa bình, Bắc Kinh sẽ dùng vũ lực xâm lược và cướp nước Nga giàu tài nguyên”. Công ty RAND của Mỹ mới đây đưa ra báo cáo nghiên cứu: “Trước năm 2020 chiến tranh Nga – Trung không tránh khỏi”. Đài truyền hình Nga ở Viễn Đông còn dựng phim về đề tài nầy để cảnh báo điện Kremlin.
  – Điểm qua nhận định của vài nhà phân tích kinh tế & tài chánh về vấn đề nầy như sau:
  • YURI SOLOVIEV – Phó TGĐ VNESHTORBANK (Nga) – nói: “Các ngân hàng Trung Quốc lo ngại gặp rắc rối nếu làm ăn với các đơn vị tài chánh của Nga, bởi bọn họ còn có nhiều mối kinh doanh với Âu Mỹ. Đối với Trung Quốc mà nói, Mỹ, Liên minh Châu  (EU), Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có giá trị hơn Nga. Người Trung Quốc rất thực tế, họ sẽ không vì Nga mà thực hiện các vụ làm ăn lỗ vốn.”
  • VLADISLAV ZHUKOVSKY – nhà phân tích Kinh tế Nga – nói: “Thái độ của ngành tài chánh TC không ảnh hưởng quá tiêu cực tới quan hệ Nga – Trung, song lợi ích quốc gia của Nga dường như không quá ý nghĩa đối với Bắc Kinh. Cảm giác mất cân bằng và bất ổn này ngày càng trở nên mạnh mẽ.”
  • BOBO LO – chuyên viên các vấn đề Nga – nhận xét: “Tập Cận Bình thông qua các quốc gia thuộc Liên Xô cũ để triển khai chiến lược mở rộng lợi ích của Trung Quốc mang tên “một vành đai, một con đường”. Chiến lược nầy rất có khả năng va chạm với lợi ích của Nga và kế hoạch “Liên minh kinh tế Á – Âu” của TT Putin. Điều nầy có thể làm ảnh hưởng trực tiếp tới quan hệ Nga – Trung”.
  • Tờ kinh tế Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten, số ra ngày 26/7/2015 cho biết: Bất chấp cái gọi là “liên minh” với Nga, những căng thẳng giữa Nga – Ukraine, Bắc Kinh đang âm thầm có mặt ở Ukraine cứu vớt nền kinh tế đang khủng hoảng của nước nầy. TC có thể trở thành kẻ chiến thắng trong chuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga và sẽ loại bỏ những người châu Âu ra khỏi địa bàn Ukraine.
  • Năm 2014, Bắc Kinh đã mua các công ty, xí nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp Ukraine với giá bèo, chỉ bằng một nửa, thậm chí còn rẻ hơn vì chiến sự. Tại Ukraine, Bắc Kinh quan tâm hàng đầu lĩnh vực nông nghiệp. Đầu năm 2013, Bắc Kinh đã thuê 5% đất nông nghiệp của Ukraine. Tờ Financail Times cho biết, cho đến đầu tháng 7/2015, Ukraine đã trở thành nhà sản xuất lương thực lớn nhất cho TC, kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập Crimea, thương mại nông nghiệp giữa Ukraine và TC đã tăng 56%.
  • Rõ ràng, Bắc Kinh đang chơi trò 2 mặt tại Ukraine và nhờ đó Bắc Kinh được hưởng lợi nhiều nhất từ cuộc khủng hoảng ở nước nầy. Tình cảm giữa Ukraine – Tàu Cộng ngày càng nồng ấm. Sự kiện đầu năm 2015, khi dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos (Thụy sĩ), Thủ tướng TC Lý Khắc Cường đã gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Lý Khắc Cường nói, Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Ukraine.
  • Bắc Kinh đã tăng tốc cải tạo kinh tế đối với các quốc gia vùng Trung Á sát Tây Tân Cương trong vòng 10 năm qua bằng cách đổ hàng chục tỷ Mỹ kim đầu tư xây dựng đường sá, hệ thống ống dẫn dầu & khí đốt , cho vay …nhằm kết nối các quốc gia và vùng lãnh thổ vốn rời rạc ở Trung Á. Nhờ tiềm lực đô la, Tàu Cộng đã qua mặt Nga và trở thành đối tác mậu dịch chủ chốt của 4 quốc gia vùng Trung Á từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991 (Kzakhstan, Kyrgyzstan, Turkmenistan, Tajikistan).Tham vọng của Bắc Kinh không dừng lại ở Trung Á và Ukraine, Tập Cận Bình còn dòm ngó đối với vùng lãnh thổ trên sườn phía Bắc nước Tàu, nơi mà khi đi xe lửa qua vùng này vào năm 1964, Mao Trạch Đông đã từng thổ lộ : “Khu vực phiá đông của hồ Baikal là của chúng ta, nó đã trở thành lãnh thổ của Nga khoảng một thế kỷ trước đây. Kể từ đó, vùng đất VLADIVOSTOK, KHABAROVSK, KAMCHATKA, SIBERIA và một số khu vực khác của chúng ta thuộc về lãnh thổ Liên Bang Xô Viết” . và chính Mao có lần than phiền với Kissinger: “Liên Bang Xô Viết” đã xẻo bớt của Trung Quốc gần 2.000.000 km2”!.
  ———————————
  – Hông dám qua mặt bác THM và cả cụ Dove “Putin’s fan”…lại nghĩ về VN . và cả những gì mà tác giả cuốn sách .”chết dưới bàn tay TQ” đã viết…!

 2. CD@3n says:

  – xin phép TC, tất cả, và đặc biệt xin lỗi bác THM, chen vào đây vài đoạn vê GD của xứ chùa Tháp, một quốc gia đang lên, co khả năng “đoat ngôi” của VN “rực rỡ tên vàng – quá khứ”, vì hôm nay là ngày khai trường trên cả nước…:

  “Hang Chuon Naron entered office as Education Minister in 2014. He wants to end corruption in Cambodia’s schools. He thinks that education reform is necessary for Cambodia’s economic development.”
  Hang Chuon Naron ngồi ghế bộ trưởng bộ GD năm 2014, ô. Muốn chấm dứt sự thối nát trong các trường học ở Campuchia. Ô. Cho rằng cải cách giáo dục là cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tê Campuchia,”

  “So the most important factor is that there is a skills mismatch in Cambodia. And it becomes an obstacle to economic development, to growth, to attracting foreign direct investment. So we have investors coming in; they look for [a] skilled labor force – we don’t have enough. But at the supply side we have many graduates that cannot find jobs. And this is a problem that many countries are facing – the skills mismatch.”
  “nhân tố rất quan trọng đó là thực trạng mất cân xứng các kỹ năng ở Campuchia. Điểu đó trở thành vật cản để phát triên kinh tê, đê tăng trưởng, đê hấp dẫn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Khi có những nhà đầu tư tới đây, Họ đi tìm kỹ năng của lực lượng lao động, thì chúng ta lại không có đủ. Nhưng mặt khác thì chúng ta lại có quá nhiểu người có bằng cấp mà không thê tìm được việc lam. Đó cũng là vấn nạn mà nhiêu nước phải đối mặt, sự mất cân xứng của các kỹ năng”

  “Students who failed were permitted to take the test again in October. The government and schools tried to help these students improve their scores. The second time around, about eighteen percent of the students passed the test. Students taking the test in 2015 know they will have to study hard in order to do well on the test.”

  Các học sinh rớt được phép thi lại vào tháng 10, chính phủ và các trường cố gắng giúp học sinh cải thiên kết quả thi. Vòng thi lần 2 có khoảng 18% đã vượt qua ( ghi chú : 2014, khoảng 60% học sinh bị rớt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông, do chính sách xiết chặt và tăng cường kiêm soát gian lận trong thi cử ở Campuchia). Các học sinh dự kỳ thi năm 2015 biết rằng các em sẽ phải học tập chăm chỉ nghiêm túc hơn đê có kết quả thi tốt.

  “Teachers now earn an average of 550,000 riel a month. That is about $137 in American money. In May 2015, their minimum salary will increase to 650,000 riel, or about $162. The overall budget for education will increase to $440 million.”
  Trong quá khứ, một số giáo viên bán các đề thi cho học sinh, Chính sách mới của Ô.Naron bao gồm cả việc trả lương cao hơn và huấn luyện tốt hơn cho giáo viên. Hiện tại, lương tháng bình quân của giáo viên là 550 ngàn Riel / tháng ( khoàng 137 USD). Tháng 5/2015, lương tối thiểu sẽ tăng lên 650 ngàn Riel ( khoảng 162 USD/tháng). Ngân sách cho GD sẽ tăng tới 440 triệu USD.

  “The Asian Development Bank, or ADB, is a new resource for Cambodia’s education reform. The bank is giving ninety million dollars to Cambodia over the next five years. The money will be used in part on programs to help students stay in school. It will also go toward efforts to improve the quality of education.”
  Ngân hang phát triên Á châu ( ADB), nguồn đóng góp mới cho cải cách GD Campuchia, ADB tài trợ 90 triêu USD trong vòng 5 năm, một phần số tiên này dung cho chương trình giúp đõ học sinh ở trường, phần còn lại cũng hướng đến nỗ lực đê cải thiên chất lương GD. ( theo ý kiến của ADB, CP Campuchia cần tăng thêm ngân sách cho GD, tới mức khoảng 17% ngân sách ngân sách quốc gia)
  ( nguồn : VOA).

  —————————–
  – mong ô. tư lịnh ngành GD, và các bà, các ông “Rúp việc” cho ngài tư “nịnh” “khăn gói” qua Campuchia mà “học tập, khảo sát” đê làm “trận đánh nớn” (!), còn ngài PTT Vũ đức Đam thì suy ngẫm thêm, đi thực địa thêm để chỉ đạo từ “cao cao” việc này…nghĩ vê thê hệ trẻ VN mà …ứa nước mắt…trận “chung kết trong mơ” tối qua, U 19 VN “ung dung hạ gục” U 19 Thái lan tới 6 lần vào lưới “lươm bóng”…!!! Bác Trân ơi…đau quá…nỗi đau này không của Riêng Ai…?!
  P.S : my E”s very bad, sorry by making mistakes !

  • Trần says:

   Thưa bác CD@3n, bác gọi thì Trần xin thưa. Đúng là đau thương 0-6 thiệt là vô hạn.

   Dân tộc ta, đất nước ta đã sinh ra U19 Football Team và U19 đã không làm rạng rỡ dân tộc ta đất nước ta thì đành botay.com chớ biết làm sao bây chừ. Hu hu!.

 3. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chào bác Dove và Mike. Nhờ hai bác tìm hiểu giúp thêm về việc người Mỹ dùng công nghệ PLASMA trong khai thác dầu từ đá phiến. Ông Demura không nói trực tiếp việc dùng PLASMA để phá điạ tầng mà chỉ hàm ý rằng để tạo sóng xung kích thôi.
  To Dove. Đây là thông tin tôi tìm được từ Wiki.
  “Пла́зменно-и́мпульсное возде́йствие (ПИВ) — один из экспериментальных методов интенсификации добычи нефти, основанный на использовании резонансных свойств пласта. Технология разрабатывается с середины 90-х годов при участии Горного университета (Санкт-Петербург) и ФГУП «НИИЭФА им. Д. В. Ефремова». Имеет ограничение по рабочей температуре в 120 °С, что делает невозможным её применение на глубоких и сверхглубоких скважинах (более 5 км).
  В 2010-ых годах продвигается компанией ООО НОВАС.
  Общие сведения
  Электрический ток высокого напряжения (3000 В) пропускается через электроды разрядника в районе рабочего интервала внутри скважины[источник не указан 1033 дня]. Электрическая дуга, характеризующаяся высокой степенью разложения молекул и ионизацией, приводит к образованию плазмы с мгновенным повышением температуры (порядка 28 000 °С). Благодаря этому в течение нескольких микросекунд развивается высокое давление (около 10 000 кг/см²). Мгновенная ударная волна со скоростью выше скорости звука передаётся окружающей жидкости в скважине, что приводит к образованию скачка уплотнения.
  За счёт крайне короткого времени разряда максимальная мощность достигает 20 МВт. Мгновенное расширение плазмы создаёт ударную волну, а последующее охлаждение и сжатие плазмы вызывает обратный приток в скважину через перфорационные отверстия в обсадной колонне, что на начальном этапе обработки скважины способствует выносу кольматирующих веществ в ствол скважины.
  При многократных повторениях разряда энергия ударной волны распространяется по твёрдому скелету пласта и в жидкости, превращаясь затем в продольные и поперечные (сдвиговые) волны.”
  Nhờ Dove và bác Mike giúp giải mã vấn đề này. Cám ơn hai bác và chúc hai bác vá bà con HC nghỉ cuối tuần vui vẻ.

  • Trần says:

   Chào bác THM và các bác. Bài sau đây có thể giúp khái niệm chung:

   http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/213902/bi-mat-cong-nghe-cua–vu-khi–dau-da-phien-my.html

  • Mike says:

   May quá cụ THM, tôi mới vừa đọc xong bài báo nói về đề tài này.

   Bên Wiki thì nói là Plasma Deep Drilling Technology, với cái công ty GA (Geothermal Anywhere) là công ty đóng ở Slovakia.

   Nhưng bài báo này nói là Plasma Pulse Technology (PPT) coi bộ khác nhiều với cái PDD ở trên.

   http://oilprice.com/Finance/investing-and-trading-reports/The-Future-Of-Fracking-Is-Cleaner-Cheaper-And-Easier-With-Plasma.html

   Tôi chỉ xin tóm tắt vài ý chính.

   1. Kỷ thuật này dùng điện tạo ra những xung động khí làm rung động đất đá tạo ra kẻ nứt và động thời còn làm lỏng (xốp) hoá chất dầu làm cho nó dể dàng trào lên mặt đất để hút. Xung động này cũng dọn dẹp sạch sẽ các lối thoát.

   2. Kỷ thuật này cho phép hoàn toàn không dùng đến thuỷ lực fracking. Không dùng đến nước và hoá chất (chủ yếu là acid)

   3. Hầu hết các hãng dầu ở Cali đều bỏ ra ít nhất $20,000 để thử nghiệm và kết quả khả quan. Dự đoán là khi tiểu bang Cali siết chặt luật chống ô nhiểm bằng cách cắt giảm lượng acid còn 20% hiện tại thì phương pháp mới là lựa chọn tốt nhất.

   4. Khi xin khoan giếng dầu mới, nếu dùng phương pháp củ (fracking) phải xin phép để áp dụng thao tác rửa axit (acid wash). Trong khi đó, phương pháp PPT này khỏi cần xin phép. Tổng cộng lại thì cách mới này có thể giảm 3/4 chi phí khai thác.

   5. Kỷ thuật này không phải nằm ở giai đoạn thí nghiệm mà đã thực sự được ứng dụng ở một số nơi. Công ty này tên là Propell Technologies.

   6. PPT không phải dùng để khoan mà dùng để thay thế fracking, tức làm vở đá. Nếu fracking dùng acid và hoá chất để làm lỏng dầu thì PPT không dùng gì cả ngoài sự rung động cho lỏng lẻo các liên kết lỏng.

   Tôi đoán là nó vẫn còn trong giai đoạn phôi thai nên kỷ thuật chưa được hoàn thiện cho lắm. Tuy nhiên, thời gian hoàn thiện kỷ thuật này có thể chỉ trong 1 vài năm.

   • TamHmong says:

    Chào bác Mike. Rất cám ơn bác thông tin về kỹ thuật Plasma Pulse Technology (PPT).
    Nội dung phần WIK tiếng Nga mà tôi dẫn ở đây chính là nó về kỹ thuật này. Cám ơn bác.

  • Dove says:

   Nói một cách dễ hiểu thay vì bơm chất lỏng chuyên dụng dưới áp suất rất cao trong phương pháp thủy lực, người ta dùng sét nhân tạo đử năng lượng để kích hoạt sóng đủ phá hủy địa tầng.

   Chắc là công suất nguồn điện rất lớn và điện cực gây sét rất đặc biệt. Dove chỉ đoán vì chưa đọc tài liệu chuyên môn. .

 4. Trần says:

  Nước Nga có ông tiên tri Demura giỏi, còn đương đại VN có ông nghè Nguyễn Quang A chắc cũng thuộc loại giỏi, từng là Viện trưởng Viện IDS gồm nhiều người có tiếng. Theo Wiki:

  Viện Nghiên cứu Phát triển IDS (Institutes of Development Studies – IDS) viết tắt là IDS là một viện nghiên cứu chính sách tư nhân độc lập đầu tiên thành hình ở Việt Nam, trong thời gian gần đây đã thu hút nhiều sự chú ý của giới quan tâm chính trị – thời sự trong và ngoài nước.[1] Viện nghiên cứu phát triển IDS là tổ chức khoa học và công nghệ được các nhà khoa học tự thành lập căn cứ theo Luật Khoa học- công nghệ và Nghị định số 81/2002 ngày 17/10/2002 của Chính phủ. IDS được Giám đốc Sở Khoa học- Công nghệ Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký. IDS không có quyết định thành lập và không có cơ quan quản lý trực tiếp. IDS là tổ chức phi vụ lợi, hoạt động có lãi, nhưng lãi không được chia cho bất kỳ ai, mà chỉ để phát triển Viện

  Ngày 27/9/ 2007 một nhóm các nhà nghiên cứu độc lập tổ chức họp và quyết định thành lập một tổ chức gọi là Viện Nghiên cứu Phát triển IDS. Hồ sơ được đăng ký tại Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Ngày 18/10/2007 Sở Khoa học Công nghệ Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Viện IDS.

  Viện được thành lập với sứ mệnh: nghiên cứu, tư vấn các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế và xã hội; đưa ra các giải pháp, những kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức (doanh nghiệp, các tổ chức nhà nước và các tổ chức khác).

  Lĩnh vực hoạt động
  Nghiên cứu các vấn đề liên quan đến phát triển. Dịch vụ tư vấn về các chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển cho các cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh tế xã hội, cung cấp thông tin, tham gia đào tạo, liên kết xuất bản, tổ chức hội thảo khoa học, các dịch vụ khác liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu.

  Thành viên Hội đồng viện
  Ban đầu gồm 9 thành viên gồm những tên tuổi nổi tiếng như:Hoàng Tụy (Chủ tịch Hội đồng Viện), Nguyễn Quang A (Viện trưởng), Phạm Chi Lan (viện phó), Lê Đăng Doanh, Chu Hảo, Tương Lai, Phan Huy Lê, Trần Đức Nguyên, Trần Việt Phương, đến ngày 19/6/2008 thì danh sách Thành viên Hội đồng Viện IDS có thêm 3 thành viên là Vũ Quốc Huy, Nguyên Ngọc và Nguyễn Trung. Sau này là tất cả 16 thành viên, thêm các thành viên: Phan Đình Diệu, Vũ Kim Hạnh, Phạm Duy Hiển, Huỳnh Sơn Phước.

  Tính chất của viện
  Viện IDS với tư cách một tổ chức độc lập, không có cơ quan chủ quản, chỉ hoạt động theo luật vừa là tổ chức mở, phi vụ lợi, hoạt động dựa trên cơ sở cạnh tranh.

  Sau do “tình hình”, IDS tuyên bố tự giải thể.

  Mới thấy stt này của ông trên Fb Nguyễn Quang A

  Tiến sy Nguyên Quang A
  Việc một số người bắt đầu bôi nhọ mình, dùng vài hình ảnh và sự kiện để cố ý đánh lạc hướng dư luận và làm cho những người khác dựa vào đó để “phán” (nói toẹt ra là lên án, hay gây hồ nghi) về mình, là chuyện nhỏ. Nghề của họ vậy mình không để ý. Nhưng bạn Nguyễn Phan Huy Khôi bảo đã từng một vài lần gặp mình và cho rằng mình “khoe cái quá khứ lừng lẫy đã từng đủ tiền đề nghị đứng ra trả nợ cho Việt Nam nhưng Chính phủ Việt Nam từ chối.”
  Tôi không nhớ đã gặp anh Khôi ở đâu và anh hiểu gì về tôi mà anh “phán” bạo thế.
  Nhân đây nói chuyện trả nợ Liên Xô để các bạn có thêm thông tin. Mình chả bao giờ “khoe” vụ này cả vì nó thất bại hoàn toàn.
  Các bạn khơi lại thì “khoe” chơi vậy:
  1) Việt Nam nợ Liên Xô (cho đến trước khi LX tan rã) khoảng mười mấy tỷ rúp chuyển nhượng (RCN = đồng rúp ghi sổ giữa các nước khối SEV không phải đồng rúp xanh dùng mua đồ ngoài chợ, và tỷ giá chính thức lúc đó là 0,6 RCN = 1 USD). Tính ra Việt Nam nợ Liên Xô cỡ trên 20 tỷ USD (nếu đổi ra USD). Bọn mình lúc đó có cơ chế đổi USD ra RCN rất ngon ( 1 USD ~ 70 RCN) như thế chỉ cần khoảng 290 triệu USD là có thể xóa sạch nợ của Việt Nam với Liên Xô.
  Liên Xô rất khoái máy tính lúc đó, mình buôn máy tính chính thức (chứ chưa bao giờ buôn lậu) và có quan hệ tốt với Gosplan. Liên Xô sẵn sàng ký mua số máy tính của bọn mình tổng số lên trên 20 tỷ RCN, trả tiền ngay và 6 tháng sau mình mới phải giao máy tính.
  Cốt lõi là: mình ký hợp đồng, Liên Xô trả tiền, mình dùng chính tiền đó trả nợ cho VN và đòi Chính phủ Việt Nam trả mình tiền sau đó (VND hay USD càng tốt) mình mua và lắp máy tính giao cho Liên Xô. Điều kiện Chính phủ VN trả tiền cho mình chỉ sau khi Liên Xô chính thức xác nhận với Chính phủ VN rằng VN không còn nợ LX một Kopek nào. Việc trả tiền cho mình theo lộ trình 10 năm. Đấy thuần túy là một dự án kinh doanh, chứ mình chả có đồng xu dính túi nào, nói chi đến “đã từng đủ tiền đề nghị đứng ra trả nợ cho Việt Nam”.
  Chính phủ Việt Nam có từ chối không?
  Mình và Bùi Huy Hùng nhờ anh Trần Xuân Giá (lúc đó bên Hội đồng Bộ trưởng) dẫn vào gặp Thủ Tướng Đỗ Mười. Chiều rồi, ông ngồi ở gốc cây si đọc sách. Anh Giá bảo ông Mười có Gs Ts đến gặp (khoe thêm: mình chả bao giờ dùng danh hiệu Gs hay Ts cả, nhưng chúng là do nước ngoài cấp, tức là xịn chứ không phải rởm). Ông Mười cứ nghe thấy Gs.Ts. đến gặp ông là họ muốn xin cái gì đó và ông hỏi “các chú muốn xin gì?” Tôi bảo “tôi không xin gì cả mà chỉ muốn đề xuất với ông chuyện trả nợ LX”.
  Nghe một chút ông còn bảo “thế các chú muốn lừa ông anh cả ư?”
  Tôi bảo, chúng tôi là dân kinh doanh, chả lừa được ai, thuận mua vừa bán bác ạ. Chúng tôi còn đưa ra hợp đồng chứng minh cho ông rằng cái máy xúc đặc biệt mà VN mua của LX theo nghị định thư đang hoạt động ở Quảng Ninh với giá 0,5 triệu RCN thì chúng tôi có thể mua đúng máy đó với giá 5.000 RCN. Chẳng biết ai lừa ai. Và tất cả các khoản nợ mua máy móc, làm thủy điện sông Đà (không thuộc viện trợ quân sự), vân vân là món nợ mà chúng tôi muốn trả.
  Đến đây ông thực sự được thuyết phục và ông Mười lệnh cho anh Giá tổ chức một cuộc họp tại Bộ Ngoại Thương (trên tầng 2 nhà ở phố Ngô Quyền). Có mặt nhiều thứ trưởng (Tài Chính, Ngoại Thương, UBKH Nhà nước) và cả chục vụ trưởng vụ phó. Tôi trình bày đề án như nêu ở trên (mấy gạch đầu dòng chưa đầy 1 trang A4). Ai cũng thấy hay nhưng rồi chẳng ai quyết cả, nên dự án hoàn toàn thất bại (nghe anh Doanh bảo lúc ấy ngân sách lấy đâu ra 300 triệu USD trả cho ông. Tôi bảo anh Doanh nếu họ bảo chưa có tiền tôi đã có thể dàn xếp tài chính cho hợp với ngân sách quốc gia, nhưng đấy là chuyện “bí mật quốc gia” ai dám nói).
  Chuyện chỉ có thế. Lúc đó tôi chả có xu nào, chỉ có sơ đồ “lấy mỡ nó rán nó mà thôi”.
  Rồi nhiều năm sau nghe tin Thủ tướng Phan Văn Khải ký được thỏa thuận giải quyết nợ với Nga (kế vị LX), họ giảm cho khá nhiều nhưng vẫn phải trả, có lẽ, cỡ 2 tỷ USD nửa bằng tiền mặt nửa bằng hàng hóa và khối đại gia hiện nay nhờ vào đó mà giàu to. Đêm nghe tin đó tôi không ngủ được dù chỉ là một phút vì tức:
  – Việt Nam phải trả nhiều tiền hơn
  – Việt Nam phải xin xóa một phần nợ (xin chắc là nhục nhơn trả sạch sành sanh chứ [Nhất là 1 ông bạn tôi ở VP Chính phủ kể về nỗi nhục xin gặp lãnh đạo Nga: nó bảo trả nợ đi thì mới bàn đến chuyện gặp).
  ———
  Về các câu hỏi của An Ninh khi câu lưu tôi ở Nội bài tôi sẽ trả lời cho cả bàn dân thiên hạ biết, cứ đợi xem nhưng các bạn tử tế đừng “phán” hay lên án vội, còn những kẻ muốn bôi nhọ tôi thì là việc của chúng tôi không quan tâm.
  ……………………………………………………………………………………

  Lời còm: Tin anh Nguyễn Quang A là một trí thức giỏi, tử tế, đáng trân trọng. Nhà nước có “bất đồng chính kiến” với anh là việc nhà nước. Chủ quan nghĩ, những người trong viện IDS, về căn bản, đều có tâm có tầm. Chỉ tiếc là nhà nước chưa biết lắng nghe và tận dụng họ. Đến ngay như Trung Quốc, tuy thế, họ có rất nhiều Think Tank.

 5. HỒ THƠM1 says:

  Quốc khánh đến, thấy khí thế quá, uống hút cứ tới tấp. Sáng ngốn cá rán với nước mắm chấm bún, xế uống tí đế với huyết rắn, tối húp sáu bát cháo cá trắm… Sướng quá!
  Thấy báo nói quốc khánh bắn đến bốn mốt phát súng lớn ( Chắc nói láo, nếu thế chắc điếc ráy! 😛 ), tối có bắn pháo sáng, ngắm sướng mắt, khoái thế chứ!
  chú viết báo tếu táo với dấu sắc, nói Bác với tướng Giáp đánh đế quốc, đánh phát xít thắng lớn. Cuối Tháng Tám thắng hết, tới Tháng Chín mới có quốc khánh. Nói đúng rứa đó nhá…. á… á…á!!!…Đéo biết,… đến phút cuối…chắc các bác tức ói máu quá, réo chú Phó TUẤN ký thế, cắt chức chú viết báo tếu táo. Chó thế chứ! Hé hé hé….!!! 😥

 6. PKVL says:

  1 usd ăn 22.000 vnđ có sao đâu??????????????????

 7. Trần says:

  Phải cảm ơn ông THM ngay nhưng giờ đang tâm tư quá. Final U19 Football Đông Nam Á tại Lào, VN ta thua Thái lan 0-6. Lại còn bị ông bạn đến xem cùng cho vui thì không thấy vui đâu , “đã thua” lại còn bị chọc ngoáy. Ông ấy kêu thua là phải, bao nhiêu búa liềm hôm trước diễu hành nhiều thế mà không mang sang một cặp. Cãi lại, hôm trước thua Si-gêm thì kêu là do cứ vác ảnh ông này ông nọ làm chi cho đen, đúng là lưỡi không xương. Hắn cười, lưỡi thằng nào mà chả không xương, thôi giải tán, mai cà phê. OK!
  Quay lại cái ông Đề-mu-ra tiên tri này nọ thì hượm đã. Suốt mấy hôm ngóng mãi phim Nhà Tiên tri nước mình nói về Văn Ba tiên tri giải phóng thủ đô mà chưa đượcxem, thành thử phải chờ hết cơn quay cuồng rồi tính tiếp.
  Thôi thì đang bực cố xả cho ra. Giáo dục, nông nghiệp bét. Thể thao bét. Gì cũng bét. Mà người mình đâu nỗi ngu đần. Khó giải thích thiệt. Có lẽ phải coi lại cái phong thủy của Hà Nội, các bin-đinh tam quyền phân công sắp xếp không chuẩn location cũng nên?
  0-6, hận này biết đến bao giờ nguôi. 😀

 8. TM says:

  Cảm ơn bác TamHMong đã chọn lựa một bài giá trị và mang tính va chạm mạnh để dịch lại cho mọi người đọc.

  Sao mà có nhiều người hiểu biết rộng, giỏi giang, và quả cảm nhỉ? Viết bài nói có sách mách có chứng, phân tích thấu đáo rành mạch, nhìn xuyên suốt qua mớ bòng bong hỗn loạn các dữ kiện kinh tế & địa chính trị để đưa ra tiên đoán mạch lạc đã là khó, nhưng vẫn có nhiều người tài giỏi làm được. Tiên đoán trở thành sự thuật thì phải là hoặc là thiên tài, hoạc là …may mắn!

  Đã có nhiều nhà kinh tế phương Tây dự đoán “trúng phóc” vào một điểm nào đó, nhưng chỉ được một quả rồi thôi. Họ từ từ chìm vào quên lãng, không tiếp tục đúng mãi được nữa.

  Tôi nghiệm rằng kinh tế thay đổi thiên biến vạn hóa, có những thời điểm đi lên một cách vô lối. Lúc đó những nhà tiên đoán lạc quan sẽ đúng. Lại có những lúc kinh tế đột ngột rớt như diều đứt dây làm mọi người bàng hoàng ( như thị trường chứng khóan Shanghai những tuần này). Lúc đó những nhà tiên đoán bi quan sẽ đúng.

  Những nhà tiên đoán thường có tính khí riêng của họ, có người thường xuyên lạc quan, có người thường xuyên bi quan. Vì thế ít ai có thể tiên đoán đúng cả lúc bốc lên hoành tráng, cả lúc tuột dốc bi thảm của nền kinh tế được.

  Để xem kỳ này Demura có đúng không.

  • Dove says:

   Để xem: dự báo 2016 sai bét hầu như là chắc chắn.

   Để an cư một người tị nạn cần bỏ ra ko dưới 10.000 USD. Hiện nay, mỗi tháng EU đã phải chi ra khoảng 400 triệu USD cho khoản giời ơi mày rồi đấy.

  • Vĩnh An says:

   Bài của bác THM có nhiều thông tin.
   Tiên đoán là việc không khó, luôn có xác suất chính xác đến 50% chỉ có đúng hoặc sai. Đúng thì người ta tung hô, sai thì người ta quên đi, không để ý. Demura đã 1 lần đoán đúng được tung hô, lần đoán sau của ông sẽ được để ý hơn và là sự đánh cược uy tín.
   Ở Vn trước có ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh tiên đoán chính xác 10 ngày lễ hội 1000 năm Thăng Long không mưa, thậm chí ô còn dám đánh cược với HN, danh nổi như cồn.
   Chưa thấy ô trổ tiên đoán trước 1 lần nữa.

   • Mười tạ says:

    Một hôm, cụ TamHMong nhận được tờ giấy bùa đoán ngày mai trời nắng. Và đúng là nắng thật.
    Ngày sau cụ ấy lại nhận tiếp 1 bùa nắng, và đúng là nẮng thật.
    Ngày kia, ngày nọ,… liên tục 4 ngày đều chính xác.

    Ngày thứ 5, cụ ấy nhận một lời đề nghị giao tiền cho người đó đánh cược rằng ngày thứ 6 sẽ nắng. Trước một nhà tiên tri dự đoán như thần, cụ TâmHmong liền gom góp tài sản, cầm thêm cái sổ đỏ,… và giao cho nhà tiên tri kia.

    Và đó là lần cuối hai người liên lạc với nhau 🙂

    (Chuyện này hoàn toàn có thể xãy ra trong thực tế. Đố các cụ là sao?)

 9. Mike says:

  hay cực kỳ! Cám ơn cụ THMong đã lựợc dịch.

 10. Dove says:

  Công nghệ khoan plasma (còn gọi là GA Technology) là một công nghệ tiên tiến và rất có triển vọng. GA cho phép khoan nhanh hơn, sâu hơn và có tiềm năng giảm giá thành khoan chỉ còn khoảng 30% so với giá hiện nay. Tiệp (Szech) là nước đi đầu trong phát triển GA và thu hút được sự đầu tư tích cực của các công ty của Đức và Anh.

  Phá vỡ địa tầng (fracking hay frackturing) chỉ có thể thực hiện bằng công nghệ thủy lực chứ ko thể xài công nghệ plasma được. Bởi vậy Dove ko thể hiểu nổi câu “Khi dùng công nghệ này không cần hóa chất, nước,.. tóm lại là vừa sạch vừa rẻ”. Đề nghị TamHmong giảng giải thêm.

  Đã cần mẫn theo dõi các báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), nhưng chịu chết không kiếm được dòng tin nào đề cập đến giá gốc của dầu đá phiến hiện nay ở Mỹ trung bình chỉ là $15-20/thùng. Chịu chết, ko dám bình luận.

  Hồi 1992, Dove từng đến Mumbay Ấn Độ. Chưa kịp đổi tiền, buồn đái móc ra một mớ VND dúi cho lão gác nhà vệ sinh, hắn ta ko thèm nhận và bảo là “tiền lạ” ko tiêu được, thế nhưng kinh tế VN đâu có chết. Vậy Dove tin rằng dù tỷ giá rúp hạ đến mức 1 Đô ăn 14286 rúp thì kinh tế Nga vẫn cứ sống phe phe nếu dân Nga còn tin vào ông V. Putin. Mất niềm tin vào ông V. Putin thì nước Nga sẽ mất tất.

  • Mike says:

   Tôi cũng chưa nghe về vụ plasma này, nhưng sẽ tìm hiểu thêm. Tác giã là người có trình độ cao lại có uy tín, không thể nói bừa được.

   Đồng ý với cụ là lúc “dầu sôi lữa bỏng này” không tin ông Putin thì chắc cũng khó sống. Giá như “ủn” ông ấy đi luôn chổ khác thì nước Nga mau khá trở lại.

   Hôm trước có bác nào chọc quê “1 đô 100000 rúp”, thì hôm nay có chuyện gia dự đoán đàng hoàng rồi đấy.

  • Đặng Thị An says:

   Bác Dove thật chí lý!
   Đã có câu nói: tấn công Putin – tấn công nước Nga, không có Putin – không có nước Nga và còn nhiều câu nói cũng rất hay nữa. không có Putin – không có nước Nga, nên đã có đề xuất nhân tinh binh của Putin rồi và nước Nga nghìn thuở vững âu vàng.
   Hoan hô bác Dove!

  • Thanh Tam says:

   Tôi ủng hộ Bác Dove quan điểm này, Bé tý như thằng Bắc Triều Tiên : dân thì thiếu đói ,ngoại giao thì bị cô lập hoàn toàn , chỉ có mỗi Trung Quốc chống lưng thế mà mấy chục năm qua chưa ai tiên đoán được Triều Tiên sẽ đi đến đâu, về đâu ? Kho thuốc súng của Triều Tiên chỉ bằng một góc của Nga mà thôi , nhất là vũ khí hạt nhân …, Thế giới thật khó lường khi cơn gió của nền chính trị độc hại sẽ thổi bay cả “lâu đài ” kinh tế mà người dân bao đời kiến tạo !
   Chỉ một Nhà nước tự sưng IS và hậu quả của các cuộc chiến sắc tộc, tôn giáo ở Châu Phi, trung Đông …là một trong những nguyên nhân của cuộc Khủng hoảng di cư tại Châu Âu hiện nay !
   Còn Đông Á và Châu Á thì sao ? Chúng ta cũng đã từng chứng kiến làn sóng di cư tại các nước Đông Nam châu Á vừa qua sao ? Còn Biển Đông đã yên lặng chưa khi Trung Quốc đang đẩy vấn đề Nội bộ của họ ra bên ngoài ?
   Ai dự đoán được Chiến Tranh hay Hoà bình ?

  • TM says:

   Dove hỏi:

   Phá vỡ địa tầng (fracking hay frackturing) chỉ có thể thực hiện bằng công nghệ thủy lực chứ ko thể xài công nghệ plasma được. Bởi vậy Dove ko thể hiểu nổi câu “Khi dùng công nghệ này không cần hóa chất, nước,.. tóm lại là vừa sạch vừa rẻ”. Đề nghị TamHmong giảng giải thêm.

   theo bài viết:

   “Hiện nay thay cho công nghệ phá địa tầng bằng thủy lực người ta bắt đầu sử dụng công nghệ PLASMA cho phép giảm giá thành gốc sâu hơn nữa. Khi dùng công nghệ này không cần hóa chất, nước,.. tóm lại là vừa sạch vừa rẻ.”

   TM hiểu “công nghệ này” là công nghệ plasma, vừa rẻ vừa sạch.

   Dove hỏi:

   “Đã cần mẫn theo dõi các báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), nhưng chịu chết không kiếm được dòng tin nào đề cập đến giá gốc của dầu đá phiến hiện nay ở Mỹ trung bình chỉ là $15-20/thùng. Chịu chết, ko dám bình luận.”

   Có đoạn này cho biết EIA đã tiên đoán giá khai thác rộng của dầu đá phiến như sau:

   http://www.breitbart.com/big-government/2015/03/19/low-oil-prices-ahead-as-fracking-breaks-even-at-25barrel/

   “The U.S. Energy Information Administraiton (EIA) has released a Drilling Productivity Report (DPR) that shows the U.S. drilling rig count in the four major “tight-oil” regions of the Permian, Eagle Ford, Bakken, and Niobrara fields fell 32%, from their October peak of 1160 to 780 rigs. However, despite a 65 percent crude oil price decline and the rig count at the lowest level in almost four years, the EIA predicts that production from these four regions is 500,000 barrels per day higher than in October. That translates to a $25 per barrel break-even price, meaning U.S. crude oil prices will remain low.”

   tạm dịch:

   Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) vừa cho ra bản báo cáo vể năng suất khai thác dầu (DPR) cho thấy con số các giếng dầu tại những vùng dầu đá như Permian, Eagle Ford, Bakken, và Niobrara đã giảm xuống 32%, từ số 1,160 bãi xuống đến 780 bãi. Tuy nhiên, mặc dù 65% dầu thô giảm giá và số bãi dầu đang ở mức thấp nhất trong vòng gần 4 năm nay, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) vẫn dự báo lượng sản xuất dầu tại bốn vùng này sẽ tăng hơn thời khoảng tháng 10 độ 500,000 thùng mỗi ngày. Điều đó qui ra giá bù vốn (break-even price) là $25 mỗi thùng, tức là giá dầu thô sẽ vẫn giữ mức thấp.

   TM: giá bù vốn $25 là giá rộng, nên từ đó suy ra giá gốc khoảng $15-20 là hợp lý?

   Một nguồn khác về giá hai thác dầu đá tại Mỹ:

   http://seekingalpha.com/article/3001336-how-much-does-it-cost-to-produce-one-barrel-of-oil-from-shale-antero-cabot-eqt-exco-ultra-wpx-in-2014?page=2&ifp=0

   Exploration cost $0.36
   Lifiting costs 6.39
   Non-income related taxes 1.14
   Total cost of sales 7.90
   Depreciation 6.21
   SG&A, R&D 2.70
   Financial costs 1.99
   Total costs 18.79
   Percentage liquids 14
   Realized total price/boe 22.56

   Chú thích

   – Lifting costs:
   1.transportation costs;
   2.labor costs;
   3.costs of supervision;
   4.supplies;
   5.costs of operating the pumps;
   6.electricity;
   7.repairs;
   8.depreciaition

   – SG&A: selling, general & administrative
   – R&D: research & development
   -boe: barrel oil equivalent

   Tạm dịch những tổn phí:

   Giá khoan $0.36
   Giá sản xuất 6.79
   Thuế má không liên quan đến lợi tức 1.14
   Tổng cộng giá sản phẩm 7.90
   Giá giảm giá trị của nhà máy, dụng cụ 6.21
   Tổn phí hành chánh, nghiên cứu 2.70
   Tổn phí sử dụng vốn (lãi vay nợ) 1.99
   Giá tổng cộng 18.79
   Lượng phần trăm chất lỏng 14
   Giá thành mỗi thùng 22.56

   Tôi không hiểu số lượng chất lỏng đã nâng giá sản xuất từ $18.79 lên giá tổng cộng là $22.56 như thế nào, nhưng những con số này cho thấy giá gốc khoảng $15-20, và giá thành tổng cộng là $23.

   • Dove says:

    @ TM. Sau đây là giá sản xuất dầu trung bình do Forbe cung cấp (ngày 22/07/2015)

    The nominal cost of oil production for various countries is:

    Saudi Arabia – $21/bbl
    Middle East – $24/bbl
    Russia – $26/bbl
    Mexico – $42/bbl

    S.America/Europe/Eurasia/Africa – $56/bbl
    North America – $60/bbl
    Gulf Deep Water – $70/bbl
    Canada tar sands – $82/bbl
    other unconventionals – $100/bbl

    Link: http://www.forbes.com/sites/jamesconca/2015/07/22/u-s-winning-oil-war-against-saudi-arabia/

    Tuy nhiên giá bán bình thường (nếu ko có chiến tranh dầu mỏ) thì chí ít phải > 1,3 giá sản xuất. Bởi vậy Arthur Berman trong bài “When Will Oil Prices Turn Around?” ngày 10/08/2015 đã nhận định:

    Bất kỳ ai – dĩ nhiên trong số đó có ông Demura và chị TM, cho rằng việc giảm giá dịch vụ và tăng hiệu quả khoan cho phép các công ty khai dầu kẹt trong các địa tầng thẩm thấu kém (trong đó có dầu đá phiến) sẽ có lãi khi giá dầu thô đứng ở mức 50-60 USD/thùng thì nên nghĩ lại.

    “Anyone who believes that decreased service costs and drilling efficiency will allow tight oil companies to make a profit at $50-60 oil prices needs to think again”

    link: http://oilprice.com/Energy/Oil-Prices/When-Will-Oil-Prices-Turn-Around.html

    Theo một số tài liệu thì ở mức giá như hồi tháng 4/2015,: khoảng 60% các giếng khai dầu đá phiến của Mỹ đã phải ngừng sản xuất.

    Ron Patterson của “Oil Price” trong bài US Shale Declining And OPEC Still Climbing ngày 11 August 2015 cho biết: Theo EIA, trong tháng 9/2015 sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể sẽ giảm thêm khoảng 360 ngàn thùng so với hồi tháng 4/2015.

    “The EIA has total shale peaking in April at 5,434000 bpd and declining by 360 thousand barrels per day by September to 5,074000 bpd. 360,000 barrels per day is quite a decline by September”

    Link: http://oilprice.com/Latest-Energy-News/World-News/US-Shale-Declining-and-OPEC-Still-Climbing.html

    • TM says:

     Dove bảo chưa thấy nơi nào cho biết “giá gốc” của dầu đá phiến là $15-20. TM hiểu giá gốc là giá sản suất, còn giá rộng là giá tổng cộng tất tần tật.

     TM sưu tầm vài con số cho thấy giá gốc các tổn phí khai thác được cộng lại là $18.79, tức là trong khung $15-20 mà Dove bảo không tìm thấy ở đâu.

     Từ đó giá tổng cộng được cho biết là $23 (giá rộng). Giá này ở Mỹ (của một công ty thôi, có giá của 4 công ty khác nhưng mỏi tay không chép) thấy tưong đương với giá trên thế giới từ $21 đến $26 mà Dove trích từ Forbes (trừ giá Mexico quá cao).

     Chỉ là để góp thêm thông tin thôi.

     Có thể cách hiểu “giá gốc” của Dove và của TM khác nhau.

     Dove viết:

     “Bất kỳ ai – dĩ nhiên trong số đó có ông Demura và chị TM, cho rằng việc giảm giá dịch vụ và tăng hiệu quả khoan cho phép các công ty khai dầu kẹt trong các địa tầng thẩm thấu kém (trong đó có dầu đá phiến) sẽ có lãi khi giá dầu thô đứng ở mức 50-60 USD/thùng thì nên nghĩ lại.”

     TM không “nghĩ” gì cả, và đọc lại bài của Demua cũng không thấy tác giả “nghĩ” như Dove khẳng định ở trên.

     🙂

    • Hiệu Minh says:

     Bảng giá đây do chị TM cung cấp

   • TamHmong says:

    Chào chị TM. Thông tin của chị và cách đưa thông tin rất gần với phong cách của ông Demura.
    Ông Demura không bao giờ thích “bị coi” là nhà kinh tế và càng không thích khi “bị coi” là nhà tiên tri. Ông chỉ duy nhất tự coi là nhà phân tích tài chính người theo dõi sự vận động của dòng tiền.
    Khi làm dự báo Demura luôn trình bày rất đầy đủ, chi tiết, mạch lạc và rõ ràng các lập luận và luận cứ của mình. Ông cũng mời khán thính giả, người nghe cùng mình làm dự báo trên cơ sở cùng chia xẻ thông tin và dữ liệu.
    Ông có mở các master-class online chuyên về phân tích tài chính. Có thể nói ông là nhà “tiên tri” bị gán ghép. Hoàn toàn khác các nhà tiên tri “nổi tiếng” VN được các còm sỹ HC nhắc đến.
    Chúc chị TM vui khỏe.

 11. Mongun says:

  Bài này chắc chỉ có phóng viên Duy Nghĩa của VTV mới phản biện được.

 12. nguoiquaduong says:

  Cám ơn bác TamHmong (đã lược dịch) và bác Hiệu Minh đã cho đăng một bài phỏng vấn về TC-NH rất hay. Cả hai, người phỏng vấn lẫn người được phỏng vấn, đều nắm rõ được vấn đề cần trao đổi. Thanks so much!

 13. trungle118 says:

  đi về đâu hỡi Nga!

 14. huu quan says:

  Ông này dự báo quá bi quan, chắc chỉ xêm xêm 22 ngàn như Việt Nam là được rùi. Lúc đó đi Nga chả phải lo về tính toán tỷ giá, cứ 1 đồng ăn 1 rúp là OK.

 15. Khánh Châu says:

  “Lãi xuất” phải được chữa thành “lãi suất” bác TC ạ. Cảm ơn bác.

 16. xanghứng. says:

  “Dove 1,4286 USD”. Cái tên nghe cũng ấn tượng !

%d bloggers like this: