BT Bùi Quang Vinh: Đổi mới con người để tăng trưởng kinh tế

BT Bùi Quang Vinh. Ảnh: BBC VN

BT Bùi Quang Vinh. Ảnh: BBC VN

Hà My – BBC VN. Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Việt Nam Bùi Quang Vinh vừa trả lời BBC Việt Ngữ về những ưu đãi dành cho doanh nghiệp nước ngoài cũng như những sửa đổi luật pháp, cải cách thể chế và đổi mới con người mà Việt Nam đang làm.

Phỏng vấn diễn ra tại Diễn đàn kinh tế do Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Quốc, kết hợp với Mạng lưới Việt Nam Anh Quốc và Nhóm Harvey Nash, tổ chức tại thủ đô London, Anh, hôm 10/9.

Ông cho biết những hội thảo như thế này có tác dụng rất lớn để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Anh Quốc và chính sách đầu tư của Việt Nam hiện nay muốn thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc hơn so với trước đây.

Bộ trưởng Vinh cho biết một số ưu đãi cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, bao gồm

 • Tạo ra sự minh bạch hơn trong hệ thống pháp luật để các DN nước ngoài hiểu luật pháp VN
 • Các ưu đãi sẽ dành cho lĩnh vực công nghệ cao với luật Công nghệ cao, các DN thuộc diện này được hưởng mức ưu đãi thuế cao nhất ở VN, như 4 năm miễn hoàn toàn thuế, 9 năm tiếp theo chỉ đóng 50% mức quy định và 15 năm còn lại đóng bình quân 10% thay vì mức thuế thu nhập DN hiện nay là 20%
 • Những DN đến từ các quốc gia phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển hay đầu tư về chuyên giao công nghệ.

Sửa đổi pháp luật để tạo môi trường đầu tư minh bạch

Bộ trưởng Vinh cho biết Việt Nam cũng nhận thấy những hạn chế trong hệ thống pháp luật của mình vì thế chọn cải cách thể chế như một đột phá trong ba đột phá về kinh tế của VN, đảm bảo minh bạch và phù hợp với quốc tế.

“Việt Nam hiện nay đã tham gia rất nhiều hiệp định song phương và đa phương, do vậy buộc phải thực hiện các cam kết của mình. Chính vì thế phải sửa đối luật pháp để đáp ứng được các cam kết quốc tế.

“Việt Nam cũng đã nhận ra rằng muốn thu hút đầu tư nước ngoài thì phải tạo ra môi trường minh bạch và tiên lượng được.”

Ông cũng nhắc tới Luật đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi, mà theo ông đã có cách tiếp cận rất rõ ràng.

“Trước đây luật được xây dựng theo phương pháp tiếp cận chọn Cho, tức cho cái gì thì ghi trong luật còn cái gì không ghi trong luật thì phải đi xin phép, và đó là một rào càn. Nay sửa đổi theo cách tiếp cận hiện đại, tức là chọn Bỏ, tức là không cho cái gì, cấm cái gì thì ghi trong luật, còn không ghi thì có nghĩa công dân và DN được tự do đầu tư kinh doanh những lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Nó thể hiện Hiến pháp Việt Nam sửa đổi năm 2013.

“Tính minh bạch này đang là một trong những việc mà Việt Nam đang làm rất quyết liệt,” ông Vinh nói thêm.

Cải cách thể chế để thúc đẩy tăng trưởng

Theo Bộ trưởng Vinh, Việt Nam đã nhận ra rằng đặc biệt khi Việt Nam đang gia nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới, nếu Việt Nam không thay đổi luật pháp, thể chế của mình thì không thể hội nhập kinh tế quốc tế được.

Ông nói Việt Nam tự thấy những lợi thế như tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư, lao động giá rẻ, dần dần đã hết dư địa, hay tăng trưởng nhờ khai thác tài nguyên, dầu khí, than đá, sắt thép để bán thô thì tăng trưởng như vậy không bền vững.

“Nếu chỉ dựa vào những thứ đó để tăng trưởng thì bị lạc hậu. Việt Nam sẽ thua kém, không cạnh tranh được trong môi trường hội nhập.

“Một trong những ưu việt chính là thể chế. Quốc gia này hơn quốc gia kia chính là ở thể chế. Thể chế và môi trường thu hút được người tài, thu hút được đầu tư cho nên Việt Nam phải cải tổ. Đó là việc Việt Nam đang làm. Tuy nhiên cũng phải nói rằng đổi mới thì không dễ và ở đâu cũng vậy,” ông nói.

Bộ trưởng Vinh cũng trích lời cựu Thủ tướng Anh ông Tony Blair, nhân một lần đồng chủ trì đã nói rằng đổi mới luôn đi kèm sự chống đối vì đổi mới mà không có sự phản đối thì đấy không phải là đổi mới.

“Đổi mới bao giờ cũng tạo ra những cái khác với thông lệ và nó ảnh hưởng tới các nhóm lợi ích cho nên người ta chống đối rất quyết liệt.”

Đổi mới cán bộ – nguyên nhân của mọi nguyên nhân

Là người đã từng nói “Không đổi mới cán bộ thì không đổi mới được nền kinh tế”, Bộ trưởng Vinh cho biết đây là một lĩnh vực rất khó:

Ở tầm quốc gia cũng vậy thôi. Việt Nam đang nghiên cứu để có một chọn lựa cơ chế nào để người dân có thể tham gia chọn ra người lãnh đạo cao nhất của đất nước và cũng có thể hạ bệ họ nếu họ không làm được lời hứa trước nhân dân, trước dân tộc. Đây là điều quan trọng.

“Nguyên nhân của mọi nguyên nhân vì con người làm nên tất cả. Những rào cản cũng đều do con người đẻ ra những đổi mới cũng đều do con người gây dựng. Tuy nhiên ở đâu có người cán bộ tốt thì đương nhiên ở đó có sự phát triển tốt.”

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh BBC VN.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh BBC VN.

Ông cho biết hiện nay Việt Nam đang tập trung đổi mới công tác cán bộ.

“Tôi đã từng nói muốn cổ phần hóa DNNN thì đầu tiên phải thay mấy ông cán bộ từng gây dựng DN lên vì đó là con đẻ của họ và họ tự hào về nó, nên giờ giờ không thể tự chặt chân mình để thay đổi toàn bộ. Cho nên rất khó, phải đổi mới từ công tác cán bộ.

“Nếu cơ chế dựng lên được mà không cho xuống được thì đó là một cơ chế không giúp cho đất nước phát triển được. Chính vì thế đây là vấn đề then chốt của mọi quốc gia không phải riêng Việt Nam.

Ông cũng nói thêm trước đây bộ máy nhà nước Việt Nam phù hợp với nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung trong suốt một thời kỳ rất dài, nhưng trong 30 năm đổi mới thì thành công nhất của Việt Nam là chuyển sang nền kinh tế thị trường.

“Vì thế hệ thống, bộ máy của Việt Nam cần chuyển đổi để phù hợp với một mô hình mới và để có được điều đó thì đầu tiên phải là con người, là lãnh đạo. Và Việt Nam đang làm điều này.”

BBC Việt Nam

Cùng đề tài

Nghe Bộ trưởng Việt nói chuyện tại World Bank

43 Responses to BT Bùi Quang Vinh: Đổi mới con người để tăng trưởng kinh tế

 1. sodua says:

  Về hưu ai nói cũng hay !
  Nghe ra vẫn thấy đắng cay thế nào !

 2. Trần says:

  Nghĩ stt của ông LDĐ sai lầm, phát biểu của ông thiếu tá Liên Thành nghi Điếu Cày gián điệp sai lầm, nhưng không nghĩ IC hai ông ấy “chập cheng”. 😛

 3. Dove says:

  Khi đề cập đến những vấn đề rộng lớn của đất nước, mà ko nắm vững “Tuyên ngôn độc lập”, lại còn uốn lưỡi “cú diều” tuân ra những luận điệu nhảm nhí, tỷ dụ như thay đổi thể chế, thì chỉ là thứ vứt đi.

  Trong phần mở đầu của “Tuyên ngôn độc lập” Văn Ba kính yêu của Dove đã viết:

  “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

  Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

  Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.

  Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.”

  Như vậy độc lập của VN là để làm dân chủ, nhân quyền. Ko có dân chủ nhân quyền thì độc lập chết và cái hồn của quốc gia cũng chết luôn. Thay đổi thể chế như ở xứ Ả Rập chẳng làm cái đếch gì hết.

  Ấy thế mà 39 năm nay, về kinh tế xã hội đảng CS đã đội lốt XHCN, phất cao ngọn cờ Mao – Sít, nhằm quốc hữu hóa đất đai để xây dựng nhà nước địa chủ và quản lý toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Về chính trị, đảng CS đã huy động áp lực của toàn bộ hệ thống nhằm giải tán các đảng đối lập, lũng đoạn quốc hội, kiểm duyệt báo chí và như vậy vô hiệu hóa quyền lực tối thượng của nhân trong việc quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước. Cái được gọi là “đảng cầm quyền” mà Văn Ba đã lo lắng viết vào di chúc trên thực tế càng ngày càng trở nên bệ rạc và nguy hiểm hơn.

  Bởi vậy, để đất nước thực sự đi lên, việc mà đảng CS cần làm ko phải là tổng kết THÀNH TỰU mà là nghiêm túc tổng kết HIỆN TRẠNG CÁCH MẠNG DÂN CHỦ tại VN và trên cơ sở đó quán triệt “những lẽ phải ko ai chối cãi được” để tiếp tục lãnh đạo đất nước.

  Cuối cùng xin được bày tỏ một niềm tin rằng Đảng Cộng sản VN vẫn còn đủ nội lực để làm việc đó.

  • Dân gian says:

   Khoái chí với khái niệm “nhà nước địa chủ” của cụ Dove. Hay! Mà đã là địa chủ thì chính đảng ta đã muốn đào tận gốc, trốc tận rễ. Vậy mà sau 39 năm làm địa chủ, cụ Dove vẫn ưu ái rằng địa chủ này “còn đủ nội lực” để lãnh đạo đất nước.

   Cụ nên đi khám bệnh xem IC của mình nó thế nào hỉ? Ciao! 😀

  • phongnguyen says:

   Bác uống gụ sớm thế! 🙂

 4. dqhai says:

  Nghe ông này nói hay phết nhưng hơi tí lại bảo suy thóai, chả biết đường nào mà lần hơi bị đèn cù nhỉ

  • NTD says:

   “Giác ngộ” là một từ không những chỉ có nguồn Hán Việt, mà còn có cả nguồn gốc tôn giáo (nhà phật). Nói theo kiểu trần thế tức là quá trình nhận biết, hiểu ra. Nói theo cách của giới trẻ xô bồ hiện tại thì là đừng ngu lâu. Cùng là con người nhưng có người thì được ở nhà có diện tích >450 m2, có người thì ở nhà diện tích thấp hơn nhưng trên 350m2 và nhiều cái khác đều cứ thế mà theo. Cũng như vậy, Chủ tịch Xi Jinping kính yêu đã từng nói: “mọi sự xấu xa thối nát trong xã hội đều tập trung ở ĐCS TQ”. Nhưng chỉ CT mới được nói thế. Nói vậy để biết giác ngộ tức là tự giác mà nhận ra, nhưng nhận ra rồi phải giữ tại tâm, giữ lấy trong tim, chớ có sắc mắc mà nói ra.

 5. TC Bình says:

  No nê, bướm mới nhủ chim:
  Từ nay thay đổi, mày tìm cách đi!
  Chim nghe, ngồi khóc hi hi
  Nếu mà thay đổi, mình đi phương nào?!

 6. phanhauhoa says:

  Tất cả đều thấy SỰ THẬT muốn làm THẬT SỰ nhưng lại không dám.

 7. lenguyen99 says:

  “…Các ưu đãi sẽ dành cho lĩnh vực công nghệ cao với luật Công nghệ cao, các DN thuộc diện này được hưởng mức ưu đãi thuế cao nhất ở VN, như 4 năm miễn hoàn toàn thuế, 9 năm tiếp theo chỉ đóng 50% mức quy định và 15 năm còn lại đóng bình quân 10% thay vì mức thuế thu nhập DN hiện nay là 20%…”(sic)

  Vấn đề đặt ra đây là sẻ lấy tài khoản, công quỹ nào đắp vô những “tax incentives” (ưu đãi thuế) đó ! Trên nguyên tắc, ưu đãi một dạng thuế (taxation platform) thì sẻ “ngược” đãi một hay nhiều dạng khác, đẻ ra tax deficits ! Ví dụ: tăng thuế giá trị gia tăng (VAT,Ad-valorem tax) thì nên giãm thuế thu nhập cá nhân, (hay có khi) cùng thuế thu nhập công ty,v.v, Còn giãm thuế hải quan (duty,excise tax) thì sẻ nên tăng thuế gì, v.,v, ??? Phàm mỗi khi ưu đãi một nghành nào thì sẻ có (những) nghành khác bị thiệt thòi (ví dụ: ưu tiên cho high tech thì có thể nông nghiệp sẻ thiệt, v.v.)
  Đó là để tránh mất cân bằng thu nhập thuế, tránh lũng đoạn chi tiêu cho an sinh (tax revenues xuống thì y tế, giáo dục, công chánh, v.v. sẻ ra sao ???)
  Những con số ông đưa ra dựa vào đâu ? (nothing is free in life mà ông nói miễn 100% thuế trong bốn năm v.v.. thì e rằng có “một bộ phận lớn” con em VN đi làm không công cho mấy hảng China…Nói như ông bộ trưởng thì các hảng “Nước Lạ” họ lập head office tại VN, mang vốn qua Campuchia, Lào, lấp ráp qua sub-contractors, cuối tài khóa chuyễn lợi tức về VN đóng thuế “rebate” (khỏi đóng bên Campuchia, chỉ trả nhân công “cheap”hơn VN thôi), thế là win-win …cho họ !?

  Kinh nghiệm cá nhân cho tôi thấy: khi một chính phủ ưu đải công ty ngoại quốc qua dạng tax incentive hay rebate, hảng đó thu nhập trội hơn trong khi nhân công địa phương hưởng lợi tức từ chính sách ấy rất,rất ít, nếu không muốn nói là “nil” !!!)
  Tôi thấy trường hợp một công ty lớn chuyên chế biến nhiên liệu ethanol bằng lúa miến (sorghum) ở Midwest Hoa Kỳ, họ muốn xây nhà máy tại một tiễu bang khác, sau khi nghiên cứu chính sách tài trợ kinh phí dưới dạng tax rebate cùng khắp mấy chục tiểu bang (cả lên Canada), họ ấn định và thỏa thuận với một chính quyền địa phương, và chính quyền này, thay vì cho họ tax rebate trực tiếp 10%, 5% v.v. thì ra điều kiện thí dụ như : anh đầu tư 100 triệu thì tụi tôi cho anh 5% tax credit trên 100 triệu đó (chứ không trên tax rate 20%!), và tròng thêm (ví dụ) điều kiện hảng anh phải ngụ trên địa phương tôi ít nhất bao nhiêu năm,tháng, thu dụng tối thiểu 40%, 75%, v.v., nhân công địa phương, .(đại khái là gián tiếp đóng thuế bao nhiêu năm cho địa phương đó). Còn vốn đầu tư thì phải duy trì tối thiểu bao lâu, v.v..Cuối cùng là 5% tax rebate đó, anh phải chịu đánh thuế lợi tức công ty trong tài khóa đó hay nếu muốn, anh có thể “defer” qua 1,2,3 năm gì đó nhưng mà vẫn phải đóng.
  (Kinh tế gia Thomas Piketty còn đi xa hơn: bắt mấy công ty đóng thuế trên vốn tích lũy (tax on capital) hay lợi tức chuyễn nhượng qua các công ty liên đới, giãm thiểu nạn tránh/trốn thuế).
  Dưới ít,nhiều hình thức đó, từ thời 1980, các Toyota, Mercedes đả đến những “vùng sâu” của Hoa Kỳ mà mỡ hảng lắp ráp xe (Mississipi, Indiana,v.v.), nơi mà tỷ lệ thất nghiệp cao và dân trí thấp. Dân các vùng đó hưởng lợi. Người Mỹ đâm ra thích xe ngoại quốc hơn thời 1970 vì xe Nhật mà dân Huê Kỳ ráp, con em họ có công ăn việc làm…
  Hiển nhiên,không bao giờ một chính sách đánh thuế mà công bằng trên mọi bình diện của một xã hội cả; song phải biết giãm thiểu tối đa hậu quả xấu của nó càng nhiều thì càng đở cho người dân…
  Không cẩn thận với chính sách thuế thường đưa đến hậu quả xấu (perverse effect) cho kinh tế và xã hội.

  • Trần says:

   Thích còm này của bác lenguyen99. Đúng là bác có “kinh nghiệm cá nhân”, hay nói cách khác, bác có cái nhìn chuyên môn.

   Còm của bác khiến liên tưởng đến việc bà Janet Yellen, chủ tịch FED mới đây nhắc lại quan điểm của bà về việc Fed có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất trước khi kết thúc năm nay. Đương nhiên bà ấy là người giỏi nhưng quan trọng là được độc lập làm việc và làm việc trong môi trường nước Mỹ có rất nhiều think tank. Kinh tế gia Thomas Piketty hay nhiều người khác nữa là những người giỏi toán kinh tế thực sự mà còn đau đầu và “chan chát” với nhau khi can dự giải quyết bài toán tăng lãi suất. Một hàm số đa biến xem chừng hỗn độn mà phải tính toán cho đủ ai lợi ai thiệt để cố hài hòa cùng tiến. Chắc chắn trước khi đưa ra quyết định, bà Janet Yellen sẽ phải tham khảo, nghiên cứu rất nghiêm túc mọi ý kiến của các think tank.

   Còn ở ta, một ông bộ trưởng vốn dĩ đâu được đào tạo bài bản chuyên ngành hoặc được đào tạo từ lò kinh tế Nga-sô giờ được bổ túc tại chức chuyên tu thì có học lại cũng sao cho “nhuyễn”. Think tank không có , phản biện không có, các ông ấy lại duy ý chí hay nhóm lợi ích thì ai người cấp dưới dám trái lời. Trái lời thì có mà “cắt hợp đồng” hoặc “thu hồi thẻ” cho ngồi chơi xơi nước. Các ông ấy có nói thì cũng chỉ là nói cái học mót khái niệm tây dạy cho thôi chứ sao thực hành được. Làm gì có căn bản toán lý hóa, nhất là toán kinh tế. Thỉnh thoảng được phép nói vài câu cho ra vẻ cả dàn cấp tiến nhưng cũng là nói chơi mà thôi. Kiểu ông cựu Trương Đình Tuyển, vừa nói ở Hạ Long, “phải có xã hội dân sự, tại sao lại sợ xã hội dân sự”, thì chỉ vài tuần sau, ở Nha Trang, ông lại lấp lửng khi nói về công đoàn độc lập, “đây là vấn đề cực kỳ khó khăn”.

   Thật thà không ý phê bừa, nhưng không tin các ông nhà mình. Bộ trưởng nước mình đâu có phải những nhà kỹ trị, nhờ chính trị lên là chính. Ngay như ông BQV, học nông nghiệp mà lại là Nông nghiệp Thái Nguyên thì hẳn, nói thẳng, toán phải thường, chứ không nói toán kinh tế. Điểm thi nông nghiệp 2015 cũng phần nào cho thấy “mặt bằng”. Thế mà “đầu tư kế hoạch” cho quốc gia. (Xin lỗi vị nào “nông nghiệp”, tôi chỉ muốn nói, ông ấy không thể có căn bản “quản trị quốc gia”). Hay như ông VĐĐam, được lên cỡ chính khách rồi lại còn đang trẻ, không nên nói cái kiểu, “nếu chúng ta không giáo dục cho con cháu rưng rưng khi hát Quốc ca thì đất nước không thể giàu mạnh”. Nghe buồn cười.

   Tóm lại chỉ mê bác Trọng bácThanh đồng hương Hà Lội thôi cho nó vùng miền 😀

   • lenguyen99 says:

    “…Think tank không có , phản biện không có, các ông ấy lại duy ý chí hay nhóm lợi ích thì ai người cấp dưới dám trái lời…”
    “…Các ông ấy có nói thì cũng chỉ là nói cái học mót khái niệm tây dạy cho thôi chứ sao thực hành được..”

    Thưa bác Trần: chẳng qua là bọn chúng tôi được cái may, có điều kiện thu thập, áp dụng cái gì học được, thế thôi.
    Hoàn cảnh cho phép, nước mình có nhiều nhân tài trẻ sẻ nối tiếp, nhưng mà phải có cải cách chánh trị vì nó đi song hành với kinh tế, hễ bức hai cái ra là bậy hết, theo tôi nghĩ.. Lớp trẻ bây giờ họ giỏi lắm, không bị giới hạn trong suy nghĩ như lớp chúng tôi hồi trước, theo Tây học, “carcan” mọi điều, phức tạp lắm…

 8. Trần says:

  Bộ trưởng nói thế giỏi rùi. Bây chừ ai không nói giỏi. Cứ coi ti-vi là thấy ngay đến mấy anh cán bộ xã huyện cũng nói giỏi, mà nói vĩ mô hổng kém anh bộ trưởng đâu.

  Nói giỏi có khó không? Không! Bao nhiêu dự án, hội thảo đủ loại đa ngành, chuyên ngành, vĩ mô vi mô, tăng cường năng lực quản lý, phát triển bền vững, đa dạng sinh học, vv và vv, thì cái bọn Mỹ, Tây Âu, Nhật, IMF, WB, NGO…, nó vạch ra hết rồi, khó khăn thuận lợi thời cơ thách thức giải pháp nó nói mỏi miệng rồi, giờ hơi hơi thuộc lòng lúc cuối học kỳ thì chỉ cần cóp pết khéo là thành bài nói giỏi “trình độ quốc tế” chứ khó gì. Trường đời một chút, thêm thắt một chút, dọa ma ối ma lô-cồ hoảng.Thật thế đấy!

  Nhưng thôi thì cứ cho là đã biết “nói nên lời” rồi thì quan trọng nhất vưỡn là phải coi làm có giỏi không? Chắc là không! Nếu giỏi thì sao phải hoãn lộ trình tăng lương cán bộ viên chức, thì sao phải để lương tối thiểu của công nhân không đủ sống, thì sao nông dân làm ra lúa gạo dư thừa xuất khẩu mà vẫn đói nghèo. Thì sao lương cán bộ nghiên cứu khoa học kỹ thuât lại thảm hại đến nỗi anh Ngô Việt Trung, Viện Toán, phải kêu là lương GSTS không bằng lương một anh đi thu tiền điện.Thì sao đã 40 năm mà vẫn đi ăn xin ODA, thì sao “nguy cơ” mấy cái anh lạc hậu Campuchia, Lào cũng sắp vượt mình. Thì sao phải để ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phải thốt lên “Bốn mươi năm thống nhất đất nước, 30 năm đổi mới cơ chế quản lý, mà chúng ta đi không qua khỏi cánh đồng”. Còn bao nhiêu cái thì sao nữa đâu kể xiết.

  Bây giờ có cái mốt lăng-xê. Lúc thì anh Nhân, anh Phát đi Havard về, lúc thì anh Huệ, anh Thăng học giỏi từ lúc chăn trâu. Giờ thì anh Đam anh đảm anh Vinh, anh Ga… Tài thật, nhiều anh giỏi quá. Song nhớ câu của một ông xứ Nghệ tên gì quên béng mất rồi, “tỉnh mình nhiều người giỏi thế mà sao vẫn nghèo”, mà suy ra. Hình nhơ người ta quên mất rằng học có giỏi như thần đồng là một chuyện, còn hành là một chuyện. Các anh này học cứ cho là có giỏi nhưng chập lại liệu có giỏi được nửa ông Trần Văn Thình, trưởng đoàn WTO của EU đàm phán với Tàu Cộng. Vậy là lỗi thể chế, lỗi gì khỏi nói, thiên hạ biết chán chê rùi.

  Chỉ ngờ ngợ thằng BBC giật cái tít “Đổi mới con người để tăng trưởng kinh tế” là kiểu nói xỏ lá gây tức mà cười, phải cảnh giác 😛 Chả phải cộng tác viên BBC nên thoải mái! 😀

  • doan says:

   Tôi cũng ngờ ngợ thằng BBC. 🙂
   “BBC tiếng Việt” thi nó giật tít “Đổi mới con người….”, nhưng biết đâu “BBC tiếng Anh” thì nó lại viết là “Đổi con người mới…”, hiểu nôm na là phải…”cách cái mạng”? 😀

  • NTD says:

   Bé cái nhầm. Đây không dọa ma lồ cồ, đang dọa ma lờn đờn!

   • Trần says:

    Bác nói cũng phải phần. Quả ngày trước tôi cũng can dự vài dự án tây tài trợ. Công nhận “tụi nó” giỏi, chỉ sang ít tháng đã nắm tình hình để đề xuất. Vừa là ngộ ra vừa là “khôn lỏi”, theo nó, dựa vào nó mà phát biểu hoặc “diễn văn phụ trợ”, được nó “khen”, khen kịch iệt, mới chết chứ lị. Thằng tây khéo lắm, chắc nó “khen’ tui thuộc bài! 😛

 9. Dân gian says:

  – Thưa Bộ trưởng, cho em hỏi: Trung Quốc đã đồng ý chưa mà các anh định đổi mới?
  – Đấy là tôi nói cần phải thay đổi… chứ khi nào các anh trên đồng ý thì mới làm 😀

 10. danhcatrongao says:

  Em nghĩ, con người thì vẫn vậy, để đổi mới thì phải đổi cái gì?

  • danhcatrongao says:

   Com xong mới đọc cac com khác, em nhai lại ý của bác Dove

  • Cốt Thép says:

   Có thể do nói trực tiếp mà một vài từ không chuẩn, nhưng nếu đọc trong bài thì đổi mới con người là đổi mới công tác cán bộ, kể cả cán bộ cao nhất. Hiểu nôm na là công tác bầu và hạ bệ Tổng bí thư, nếu không làm được việc.

 11. TranVan says:

  Hễ cứ nghe mấy “Ngài” phát biểu là tôi lại nghe thấy văng vẳng bên tai câu nói bất hủ của TT Nguyễn Văn Thiệu !

  • Mười tạ says:

   Ông Thiệu nói câu đó chuẩn, vì rút ra từ chính việc ổng nói và ổng làm mà 🙂

 12. Cốt Thép says:

  THỂ CHẾ LÀ GÌ ?

  Link

 13. Tư Bắp Sú says:

  Diễn biến hòa bình – Cấm!
  Tự diễn biến – Cấm!
  Đổi mới cách nào?
  Chờ chỉ đạo hay tự nắm tóc lôi lên?
  (Nhưng dù sao cũng “like” ông bộ trưởng này vì luận điểm “làm gì có kinh tế thị trường định hướng XHCN mà tìm”)

 14. xanghứng. says:

  …..Đổi gì ? Đổi mới. Mới gì ? Mới nằm. Nằm gì ? Nằm ngủ. Ngủ gì ? Ngủ mơ. Mơ gì ? Mơ lông. Lông gì ? Lông bò. Bò gì ? Bò cái. Cái gì ? Cái hoa. Hoa gì ? Hoa mỹ. Mỹ gì ? Mỹ kim. Kim gì ? Kim quy. Quy gì ? Quy Đổi………

 15. Được mỗi cha này thì lại sắp về hưu!Sướng cho cha mà khổ cho dân đây

 16. phongnguyen says:

  Rất hay khi ông Vinh nói về thay đổi cách nhìn về việc xây dựng pháp luật, qui định “cái gì không được làm” thay vì “cái gì được làm”. Tôi chỉ thực sự không hiểu ông ấy muốn nói gì khi đề cập việc đổi mới “thể chế”. Cụ thể của thay đổi “thể chế” là những gì? “Thể chế” ở VN được định nghĩa như thế nào?

  • Bác này chắc ở Bển quá. Ở vn thì cả quan và dân đều xài siêu từ ngữ cả,kẻ thì tránh phạt,kẻ thì lảng tránh. Ví dụ “Thể chế” nghỉa là chính trị,”tiến bộ nhất định” nghĩa là y như cũ,”Tuyệt đối chấp hành chủ trương đường lối…” nghĩa là k quan tâm..vv. Chính vì thế mà người nước ngoài hiểu sai hết cả. Hì,ngay cả từ cộng sản cũng vậy,chủ nghĩa CS ở vn có thể giống mọi chủ nghĩa trên đời,trừ communism!

  • Cốt Thép says:

   Kính cụ Phongnguyen
   Vào Google tìm NVP – Thể chế là gì.
   Kiến thức này khá bổ dưỡng.

 17. CD@3n says:

  – nhân entry này, xin mời xem đoạn viết ngắn của Trương Only ( Duy Nhất), anh đã xuất hiên, cũng rất ngắn, chỉn chu, và gửi qua đường mail cho những người đã vào com trong blog “một góc nhìn khác” trước khi anh bị “nhập kho” :

  “Không quen biết Hùng, nhưng tôi quí trọng anh từ những mẩu tếu táo này. Không phải tay nhà báo nào cũng biết cách xả những stress không nói không viết được qua cách phiếm thế. Đó không chỉ là bản lĩnh, mà là tài năng.

  Cùng một sự thể, Đỗ Hùng nhìn được điều mà đồng nghiệp khác không thấy. Làm báo ăn nhau ở điểm ấy.

  Không ai khác, chính Đỗ Hùng là người phát hiện ra cái lỗi toàn “ngã” của (….).(xin phép không hiện đoạn này)

  Rồi nữa. Trong khi tất tật các báo vẫn phải ngoan ngoãn đến hèn mạt gọi chệch là “tàu lạ”, thì Đỗ Hùng đã dám viết thẳng trên Thanh Niên, gọi Trung Quốc là “quân xâm lược – kẻ xâm lăng”.

  Một khi biết chê cái lỗi toàn ngã của (…), tôi tin Đỗ Hùng sẽ không ngã. Cũng như nhìn ra được sự khiếp nhược trong tấm bia kia để biết không khiếp nhược.

  Là nói riêng Đỗ Hùng thôi.

  Khi anh bị nạn, cả cái làng báo Việt được ai dám cất tiếng bênh vực, bảo vệ? Ngược lại, đã bắt đầu thấy những bài báo như bản cáo trạng luận tội Đỗ Hùng, như thể anh là… bọn X phản quốc!

  Nhớ lại khi tôi vào tù, cũng những bài luận “tội” kiểu ấy nhắm vào Trương Duy Nhất. Những bài viết mà tác giả (có lẽ cũng tự cảm thấy xấu hổ nhục nhã) đến mức không dám đề tên.

  Câu chuyện Đỗ Hùng thêm một lần nữa phô bày sự hèn mạt của báo chí. Có lẽ từ đây, các toà báo và cả các nhà báo đang chơi blog và facebook cá nhân sẽ bước vào giai kỳ rụt cổ co mình kín hơn trong tấm chăn… hợp tác tư tưởng!

  Lại nhớ hình ảnh những Lý Chánh Trung, Sơn Nam, Cung Văn và các ký giả đồng loạt đeo bảng xuống đường… ăn mày trước 1975.

  Sau 40 năm hợp tác tư tưởng, báo chí Việt cứ ngày một hèn mạt và… trơ lỳ như tấm bia khiếp nhược kia.” ( hết trích, một lần nữa, xin lỗi TDN, một số từ không cho hiên, vì “quá khổ, quá tải” với HC …?!).
  —————————–
  – một thê chế “ưu việt” đến mức “công lý diễn hài” và mọi thứ “ngậm miệng”, “luồn, lách”…thì …Kinh tê phát triên rất quyết rồi liệt luôn !

 18. NTD says:

  Đi qua, ghé vào HC thấy nóng lên ngay. Mới hai ý kiến đầu tiên thì đã (i) “Bộ trưởng mà ăn nói hàm hồ” vs (ii) “Văn phong gẫy gọn. Ăn nói rỏ ràng. Không úp mở, không hoa hoè loè loẹt. Mỗi một câu không thừa lấy một chữ. Đây là hiện tượng hiếm thấy trong hàng lãnh đạo VN từ trước đến nay”. Xem kỹ lại thì ra phát biểu ở Lờn Đờn, đang thuyết khách tây. Xem đến đoạn “ưu đãi cho doanh nghiệp nước ngoài” thì ưu đãi đầu tiên là “tạo ra sự minh bạch hơn trong hệ thống pháp luật…”. Thôi không xem tiếp nữa! ngồi hóng các còm!

 19. CD@3n says:

  – bộ trường BQ Vinh :
  “Nếu cơ chế dựng lên được mà không cho xuống được thì đó là một cơ chế không giúp cho đất nước phát triển được. Chính vì thế đây là vấn đề then chốt của mọi quốc gia không phải riêng Việt Nam.
  Ông cũng nói thêm trước đây bộ máy nhà nước Việt Nam phù hợp với nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung trong suốt một thời kỳ rất dài, nhưng trong 30 năm đổi mới thì thành công nhất của Việt Nam là chuyển sang nền kinh tế thị trường. ( chua thêm ; cố tình quên : cái đuôi định hướng…!)
  “Một trong những ưu việt chính là thể chế. Quốc gia này hơn quốc gia kia chính là ở thể chế. Thể chế và môi trường thu hút được người tài, thu hút được đầu tư cho nên Việt Nam phải cải tổ. Đó là việc Việt Nam đang làm. Tuy nhiên cũng phải nói rằng đổi mới thì không dễ và ở đâu cũng vậy,” ( chua thêm : VN với thê chế “ung thư di căn”, nhất bảng xếp hạng “ngược” ?!).
  – ô. Nguyễn đức Kiên, Phó chủ nhiệm UBKT QH : “Đổi mới hay là CHẾT” ! ( chết từ từ…?!)
  – Ô. trung tướng về hưu Nguyễn quốc Thước : ‘chống tham nhũng tiêu cực chứ khống chống Đ…” !( chua thêm : cái gì là nguyên nhân cơ bản gây ra tham nhũng, và kẻ tham nhũng đang nhân danh Đ, leo lẻo rao giảng học tập và làm theo…!).
  vân vân và vân vân, bla bla bla và bllllla !!!
  – Ô.BQV năm 2016 vê nghỉ, mặc dù đã khá mạnh dạn, cũng không dám “động đến lông chân” cái gốc lõi của thê chế “lỗi hệ thống”, và cơ chế độc Đ, độc tài, tốn tại trên “đầu súng” ! còn những ông “nói cho oai, cho sướng miệng’ đê PR với dân đang âm ỉ như nồi “súp-de”…” thì chẳng nên bàn cho “tốn hơi, chật blog “!
  Hãy cứ xem cái “cung cách” các ông đang chuẩn bi và tiên tới đại hội Đ của các ông thì thấy rõ, mọi việc “Cù như vận”, và điều các ông cần là …TIẾN… nên bằng bất kể cách nào, “moi” được Tiên, các ông đều làm, miễn là “gãi ghẻ ngoài da”, luôn “giữ vừng sự ỔN ĐỊNH…” !!!
  chấm xuống …hố cả ngày !

 20. Ông Đo vờ này mới là kẻ hàm hồ, người ta nói non sông dễ đổi bản tính khó dời! Với cách suy nghĩ như đã di căn vào não hàng mấy thập kỷ qua “quê hương là chùm khế ngọt” của mọi lớp cán bộ do cái thể chế này đẻ ra thì có thay ai thì cái não trạng nó cũng như rứa thôi. Thể chế nó như cái khuôn, người dân như cái bánh, khuôn nào bánh đấy thôi. Mà thể chế nó là cái gì nhỉ? Huỵch toẹt luôn: nó chính là hệ thống chính trị mà xã hội/ đất nước đang áp dụng.

 21. Kinh Bắc says:

  Với 3 hướng ưu đãi mà bộ trưởng Vinh cho biết thì theo tôi chúng ta vẫn tiếp tục con đường xây lâu đài trên cát, sau 10 đến 20 năm tiếp theo thì sẽ xuất hiện những vòng lặp cần thay đổi thể chế, thay đổi con người, thay đổi luật pháp v.v. Vòng luẩn quẩn và cả trăm năm sau như đèn cù (mượn cụ Trần Đĩnh)

  Thứ nhất, bộ trưởng lại muốn người khác hiểu luật VN?, sao không thay đổi luật việt nam để dung hòa với các nguyên tắc, quy ước và luật pháp mà các nước phát triển đang áp dụng để gia nhập sân chơi chung (mặc dù vẫn cần có rào cản nhất định để bảo hộ cho doanh nghiệp trong nước). Nên nhớ rằng anh ép người ta một, người ta có thể ép anh mười khi anh ra biển lớn. Hay bộ trưởng lo các ông nghị không có việc để xuân thu nhị kỳ có cả tháng trời để đến ba đình nghe nghị quyết và bàn sửa chữa. Nếu muốn ra đại dương thì nên thay đổi thói quen trong ao làng

  Thứ hai, lại tiếp tục tạo ra sự bất cân đối trong các doanh nghiệp mà ưu tiên doanh nghiệp nước ngoài (trong thuế, điều kiện đầu tư, đất đai nhà xưởng) tức là tiếp tục bóp chết các doanh nghiệp trong nước muốn phát triển bền vững trong nước mà chưa nói đến vươn ra bên ngoài. Với nhà đầu tư ngoài nước nếu họ có lợi nhuận thì họ còn ở, nếu hết họ sẵn sàng ra đi và chọn nơi khác, khi đó ta còn lại gì? Một nhà xưởng với máy móc từ 20 năm trước. Ngược lại với nhà đầu tư trong nước dù gì thì VN cũng là quê hương bản quán, có nhiều ràng buộc và tình cảm, họ sẽ không muốn bỏ đi nếu trong nước còn có cơ hội phát triển.

  Thứ ba, vẫn với tư tưởng đi tắt đón đầu mà cái ốc vít không làm với chuẩn quốc tế thì cứ mong muốn xuất khẩu máy bay boeing, các vị vẫn chưa bao giờ bước xuống đất để xem VN nay đang ở đâu mà vẫn đang nghĩ mình bay lượn trên cung trăng với chị Hằng trong rằm tháng chạp.

  Tôi thấy bộ trưởng Vinh gần đây có những phát biểu khác biệt với quan chức khác, nhưng không rõ đây là xuất phát từ yêu cầu thực tế và ông có thể làm được gì không? Hay lại giống như trào lưu trước khi về hưu, ta ghi dấu ấn không sau này lo dân chúng không còn nhớ ra ta là ai!

 22. trungle118 says:

  hình như bác Bộ trưởng này nói chưa hết ý. bên nhà bác kimdunghn có bài “đổi mới hay là chết” nói rõ hơn. nền kinh tế ( có thể cả xã hội) đã hết đường lùi. 1 là đổi mới, 2 là lên thiên đường. và các Bác nhà ta đang kiếm đường đổi mới mặc dù khá vất vả gian nan hơn là sống sung sướng trên thiên đường. 🙂

 23. Mike says:

  Đây là Bộ Trưởng duy nhất mà tôi rất có cảm tình. Nếu thay đổi “thể chế” mà tôi có thể bầu thì tôi chọn ông này làm Thủ Tướng.

  Văn phong gẫy gọn. Ăn nói rỏ ràng. Không úp mở, không hoa hoè loè loẹt. Mỗi một câu không thừa lấy một chữ. Đây là hiện tượng hiếm thấy trong hàng lãnh đạo VN từ trước đến nay.

  Tư tưởng mạnh mẽ. Hợp thời, rất hợp thời. Những phát ngôn của ông phải đặt trong trạng huống của chế độ hiện thời mới thấy hết giá trị của nó. Tôi nghĩ ông là người rất can đảm. Và dĩ nhiên rất có kiến thức.

  • Vũ Bình Giang says:

   Mình ông ta, chẳng giải quyết được điều gì.
   Bao nhiêu người, có ý nghĩ, muốn thay đổi, rồi ra trung ương, ngồi đấy và sắp về hưu thì phán mạnh.

   Chỉ có cách xóa điều 4 hiến pháp, để có luật pháp đúng, dân dần sống với luật pháp, rồi từ từ đi lên.

 24. Dove says:

  Tem. Bộ trưởng mà ăn nói hàm hồ. Con người ko thể đổi mới nhưng não trạng thì có thể.

%d bloggers like this: