Tượng Titov trên đảo…Titov

Cẩ băng khánh thành tượng Titov. Ảnh: LĐO.

Cẩ băng khánh thành tượng Titov. Ảnh: LĐO.

Hơn 500 năm trước, trong bài thơ Lộ nhập Vân Đồn, Nguyễn Trãi đã gọi vịnh Hạ Long là “kỳ quan đá dựng giữa trời cao”. Chắc ông không thể nghĩ rằng, 5 thế kỷ sau, vịnh này bắt đầu có kỳ quan “tượng dựng giữa trời cao”. Đó chính là tượng Titov trên đảo Titov.

Năm 1996, trong một lần đi họp với văn phòng World Bank (Hà Nội) tại Quảng Ninh, tôi cũng được đi thuyền trên vịnh Hạ Long và tới đúng đảo Titov, hình như là điểm dừng chân của tất cả các tầu du lịch. Tầu đỗ ở bên một đảo cho mọi người xuống bơi vì nước trong xanh, cát trắng, nước khá sâu. Từ đó sang đảo Titov khoảng 500m hay hơn thế.

Vài người bạn rủ nhau bơi qua đảo, mình cũng tham gia. Sang tới nơi thấy bãi cát và vách đá thiên nhiên thật đẹp. Và nghĩ ai đó đặt tên cho Titov cũng rất hay. Lúc về hơi đuối sức, suýt làm mồi cho Hà Bá. Nhưng vừa bơi vừa nằm ngửa nhìn trời xanh để nghỉ, cuỗi cùng vẫn quay về được và hiện vẫn viết … blog.

Tin Lao Động Online và nhiều báo cho hay, ngày 14.9-2015, Trung ương Hội hữu nghị Việt – Nga và UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trọng thể lễ khánh thành tượng đài Anh hùng vũ trụ Gherman Titov nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của ông (11.9.1935 – 11.9.2015).

Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, đại diện các tổ chức, cơ quan của hai nước Việt – Nga. Đặc biệt, buổi lễ còn có sự tham dự của phu nhân và con gái Anh hùng Gherman Titov.

Tượng Titov được làm bằng đá xanh, gồm hai khối, cao gần 6 mét, nặng hơn 26 tấn. Tấm bia bên cạnh giới thiệu về anh hùng Titov cũng là một khối đá tự nhiên, dày 30 cm, cao 1,5 mét, nặng gần 3 tấn.

Ngày 22.1.1962, khi cùng ông Hồ Chí Minh thăm vịnh Hạ Long, đến một hòn đảo, Titov xin phép xuống tắm và thế là thành…lịch sử. Cụ Hồ đã gợi ý đặt tên đảo này là đảo Titov.

Tiền Phong Online (TPO) có bài giải thích tại sao ông Titov được dựng tượng tại đảo. Theo TPO thì Titov đã có đóng góp lớn cho tình hữu nghị Việt-Nga, khi biến động đảo chính năm 1991, một số người Nga định phá bỏ tượng ông Hồ Chí Minh trên Quảng trường mang cùng tên ông ở Mátxcơva.

Nghe tin đó, Thượng tướng German Titov khi đó là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt-Xô đã ra chỗ bức tượng để can thiệp. Titov quát: “Kẻ nào dám xâm phạm tượng của Người trước hết phải bước qua xác tao”. Sau đó ông và những người bạn của Việt Nam đã thay nhau túc trực bên tượng đài để ngăn chặn những kẻ quá khích.

Câu chuyện nghe rất cảm động và có lẽ nhiều người Việt Nam tin tính chân thực của nó. Tuy nhiên, để trả ơn Titov mà phải dựng tượng có phải là việc nên làm, nhất là dựng khu tượng đài ở khu bảo tồn thiên nhiên Hạ Long được UNESCO công nhận. Chưa kể cách đây mấy năm, cả nước ầm ỹ về chuyện tham gia bình chọn vịnh Hạ Long vào danh sách di sản thế giới, ông Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh xui cả đứa cháu chưa đầy năm cũng quẹt trên smartphone.

Tầu chở khách Vân Đồn - Cô Tô. Ảnh: HM

Tầu chở khách Vân Đồn – Cô Tô. Ảnh: HM

Được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên của thế giới không dễ, giữ được danh hiệu còn khó hơn, vì quốc gia phải bỏ tiền ra để giữ gìn cho môi trường được giữ nguyên hiện trạng. Việc xây dựng một bức tượng cao tới 6 mét trên đảo sẽ làm vịnh Hạ Long bị mất điểm trước mắt khách du lịch yêu thiên nhiên hoang dã.

Trong chuyến đi Hạ Long hồi tháng 6-2015 vừa qua, theo đoàn công tác của Điện lực (EVN và WB), tôi đi khá nhiều, từ Bãi Cháy ra Vân Đồn, Cô Tô, tới những nơi hẻo lánh như Quan Lạn. Phải thừa nhận Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên của thế giới, ít có nơi nào sánh bằng.

Nhìn những cột điện cao thế chạy dọc theo một số đảo cũng buồn vì thiên nhiên bị tàn phá nhưng vì sự phát triển thì dân trên một số đảo phải có điện. Điều này có thể hiểu được.

Nay nghe tin đảo Titov có tượng Titov lòng tôi rất buồn. Ông Titov là nhà du hành vũ trụ nổi tiếng thế giới, dù yêu Việt Nam, nhưng có lẽ không nên dựng tượng ở đây nhất là nơi cần bảo tồn thiên nhiên theo tiêu chuẩn của UNESCO.

Tôi không nghĩ Titov lúc mất đi lại muốn mình được dựng tượng vì ông hiểu, người nổi tiếng như Hồ Chí Minh mà còn suýt bị hạ ở Moscow. Từng bay trên trời nhìn về trái đất đẹp tuyệt diệu,  chắc ông yêu thiên nhiên và không muốn phá vỡ cảnh quan một nơi như Vịnh Hạ Long.

Hãy để người đời nhớ Titov trong tim hơn là những “tượng đồng phơi những lối mòn”. Dựng tượng lên mà không đẹp, không giữ được mãi với thời gian, không được bảo trì thường xuyên, thì đó là cách tầm thường hóa và hạ bệ thần tượng nhanh nhất.

Không cần tượng, không cần bia đá ghi công trạng, Titov vẫn là German Titov lừng lẫy ngang dọc trên trời cao một thời. Và đảo Titov không cần tượng Titov vẫn là đảo nổi tiếng rồi.

Nay có bức tượng lừng lững này, khi lớn lên, đứa cháu của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh sẽ hối hận tại sao lại theo đuôi ông bình chọn Vịnh Hạ Long vào danh sách kỳ quan thế giới. Còn người viết bài này sẽ không dại gì bơi qua đảo Titov chỉ để ngắm bức tượng vô hồn.

HM. 16-9-2015

Vài ảnh do Tổng Cua chụp trong chuyến đi Hạ Long 6-2015.

Ghi lại cảnh thần tiên. Ảnh: HM

Ghi lại cảnh thần tiên. Ảnh: HM

Điện cao thế nối liền các đảo có dân ở. Ảnh: HM

Điện cao thế nối liền các đảo có dân ở. Ảnh: HM

Trước biển. Ảnh: HM

Trước biển. Ảnh: HM

134 Responses to Tượng Titov trên đảo…Titov

 1. NABB Cafe says:

  Nguyễn Ngọc Tư mới viết một tản văn xuất sắc về đề tài tượng đài : Đời còn dài những cuộc uống giải khuây
  https://nabbcafe.wordpress.com/2015/09/22/doi-con-dai-nhung-cuoc-uong-giai-khuay/
  Đúng là “Cử bôi tiêu sầu, sầu hoàn sầu”

 2. Người Nhà quê says:

  Không dựng tượng Ti Top
  Lấy cớ đâu chi tiền ?
  Để chia nhau “tí tóp”
  ..Mỡ rán thịt băm viên…!

 3. […] Hiệu Minh – Hơn 500 năm trước, trong bài thơ Lộ nhập Vân Đồn, Nguyễn Trãi đã gọi vịnh Hạ Long là “kỳ quan đá dựng giữa trời cao”. Chắc ông không thể nghĩ rằng, 5 thế kỷ sau, vịnh này bắt đầu có kỳ quan “tượng dựng giữa trời cao”. Đó chính là tượng Titov trên đảo Titov. […]

 4. Bạch sĩ phương Bắc says:

  Mà Ok, tôi đồng ý đón nhận vào nhà tôi 2 người dân tị nạn nếu như họ muốn. Tôi sẽ lo cho họ chỗ ăn ở trong một năm và một công việc giản dị. Nhà nhà làm việc thiện, cả thế giới đều vui.

  • Mike says:

   Mà OK, trong thời gian chờ đợi (vì có thế cả 100 năm nữa chưa biết có ai chịu vào tị nạn ở VN?), bác có thể ra đường rước về vài người ăn xin, vé số. Nuôi họ ăn ở 1 năm và kiếm cho họ một nghề khiêm tốn gì cũng được.

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Tôi đủ tốt để giúp người tị nạn nhưng không đủ tốt để làm như bác!
    Vậy thôi!

 5. Hiệu Minh says:

  Còm 100…. 😛

  Kể từ khi về nước … Mỹ, bài hay, không hay, ít khi được trên 100 còm. FB có vè chiếm hết người đọc.

  • HỒ THƠM1 says:

   01 còm trên cờ lốc = 10 còm trên phây đó lão Cua 😛

  • Mười tạ says:

   Từ ngày có luật spam nên rứa. Như cụ Dove mà bây giờ chỉ còn úp hình rồi lại “Văn 3 của Dove” là hết phim 🙂

 6. Dove says:

  Mời các bạn xem hình, phi công lái máy bay do thám U2:


  (nguồn VNexpress)

  Titov cũng ăn mặc tương tự, ngồi trong cái hộp sắt còn chật chội hơn. Dove đã nghĩ mãi, ko biết các phi công trinh sát chiến lược và phi hành gia thế hệ đầu giải quyết chuyện đại tiện và tiểu tiên ra sao? Chắc là cực kỳ nhiêu khê và bất tiện.

  Nếu các còm sĩ Hang Cua mà có đầu óc suy nghĩ một chút, thì cũng như Dove sẽ thấy dựng tượng Titov là đương nhiên thôi.

  • Mike says:

   vui, vui. Cụ ơi, tôi mới là đứa đương nhiên được dựng tượng nè vì khi thì bón khi thì tháo, tiêu tiểu nhiêu khê còn hơn các phi hành gia nhiều. Phi hành gia sức khoẻ họ toàn hảo. Họ làm chuyện đó sạch sẽ. Áo quần của họ có bộ phận dẫn chất thải ra ngoài và làm sạch chổ đó nữa. Chất thải còn được lọc để lấy nước xài lại nữa kia.
   Rồi nữa, phi hành gia cũng đông, đông hơn mấy hòn đảo của VN nhiều lần. Mần răng có chổ mà dựng đây? Việt Nam có một phi hành gia thứ thiệt đó, tên là Eugene Trịnh. Có dựng thì dựng tượng ông này chứ. Ông này là GS thứ thiệt, đi lên nghiên cứu đàng hoàng chứ hổng phải như Phạm Tuân cho đi ngồi chầu rìa mà mất không biết bao nhiêu là mì khô để trả tiền vé (Dân đang thiếu gạo thiếu mì, Tuân vào vũ trụ làm gì hở Tuân – thơ Bút Tre).
   Tóm lại là nghĩ đi nghĩ lại cứ thấy mình nhiêu khê hơn mấy lão ấy, cứ phải tượng cho tui cái đã.

   • Dove says:

    Phi hành gia đời đầu cơ mà. Cam đoan chưa có bộ phận xử lý chất thải, chỉ có thể ráng chịu hoặc thải bừa thôi.

    Đồ phi hành của phi công SU-35 hiện nay cũng ko có bộ phận xử lý chất thải. Nhưng thời gian bay ngắn, họ sức khỏe tốt nên chắc là chịu được.

    Còn riêng Dove, nếu được làm công trình sư, xin hứa sẽ thiết kế quần bay thủng đít và ghế ngồi kiêm bô, có bộ phận rửa đít tự động made in Japan. Tin rằng sẽ ko nổi tiếng, nhưng được không lực VN và thế giới mang ơn.

    Để khẳng định quan điểm rằng CN nào cũng có mặt hay để những người có cơ bản tốt phụng sự, Dove tán thành kiếm một hòn đảo vô danh, đặt tên là đảo Nhân Chính, tạc tượng Phạm Tuân và Eugene Nguyễn cùng khoát vai hướng đến tương lai.

  • Hiệu Minh says:

   Thay vì dựng tượng Titov, nên dựng tượng Dove, cùng là vần OV 😛

   • Dove says:

    Cám ơn và xin hậu tạ lão Cua. Dove hứa khi được dựng tượng rồi
    sẽ cố gắng để tỏ ra xứng đáng.

 7. PV- Nhân says:

  * Tôi đọc còm của bác Dove, thấy bác viết:”…Tại thành phố Vladivostok, người ta dựng tượng nhà văn Soljenitxưn…” ( trích nguyên văn)…Chẳng hiểu ông này là ai. Đọc tiếp mới biết bác muốn viết về văn hào Nga Solzhenitsyn, người đoạt Nobel văn chương với các tác phẩm The First Circle ( Tầng đầu địa ngục), The Gulag Archipegalo ( Quần đảo Gulag), và hay nhất, tác phẩm ” One day in the life of Ivandenisovich” Một ngày trong đời Ivan…Tôi đã đọc truyện này, kể lại cuộc đời tù ngục của Ivan…, gói gọn trong 24 giờ…Một ngày như mọi ngày của người tù, từ tiếng kẻng báo thức buổi sáng, đến tiếng kẻng tắt đèn đi ngủ…Đọc xong thấy hãi hùng. Đó là thời điểm 1973…
  Nào ngờ chỉ hai năm sau, hai người anh của tôi cũng phải vào trại cải tạo, chỉ vì cái tội hai anh cùng là đại úy quân đội Sài Gòn, cho dù các anh chỉ đơn thuần là thầy thuốc. Ông anh cả hiền lành nhận tội: Tôi là bác sĩ, đã ra sức cứu giúp “quân Ngụy” để chúng có sức đánh lại…Cách Mạng!!
  Thế là hơn ba năm sau được tha…
  Ông anh thứ hai nhất định không nhận tội, lấy lý do tôi chỉ hành nghề vì lý do nhân đạo, thậm chí tôi cũng cứu các chiến sĩ “cách mạng” bị bắt làm tù binh…Thế là năm năm sau mới trở về.
  Nghe các anh kể chuyện cải tạo, tôi nhận ra cáí khổ của Ivandenisovich trong trại tù Stalin…có khi không bằng cái khổ trong trại cải tạo Việt…”ưu việt” hơn nhiều!!

  • Dove says:

   Dove có thể thông cảm nhưng chưa tâm phục khẩu phục.

   Chúa Giê Su thọ nạn cho tội lỗi của loại người. Hai ông anh của PV-Nhân thọ nạn cho nỗi đau của hàng triệu đồng bào bị ném bom bi, bom napalm và bị rải chất độc da cam. Còn Soljenitxưn là lãng xẹt nhất thọ nạn do bất đồng chính kiến..

   Đã đọc The First Circle, The Gulag Archipegalo hoặc One day in the life of Ivan Denisovich rồi à? có đúng là chán bỏ mẹ ko?


   Ghi chú: Nữ binh Linndie England mạ lỵ tình dục tù nhân Hồi giáo ở trại Abu Ghraib (Wikipedia)

   Thật tình mà nói xem ảnh quỷ cái Linndie England hành hạ tù nhân Hồi giáo ở Abu Ghraib thấy còn hãi hùng hơn nhiều.

   Ở VN mình, nếu mời ông anh của PVN thăm trại tù Phú Quốc của VNCH thì chắc chắn sẽ vỡ nhẽ ra rằng Soljenitxưn là tay văn sĩ lãng xẹt được Nobel là do chính trị.

   • TM says:

    Tấm ảnh này Dove đã đưa lên trong một bài khác, đã nhận được nhiều phản hồi về thông tin đưa Đove thiếu,và được chủ Hang gỡ xuống.

    Sao bây giờ lại được đưa lên mà không bị spam?

    • Dove says:

     Điếu Cày nói Video thì ko thể thiếu được. Nếu spam ảnh này thì Dove
     vẫn còn những ảnh kinh hơn.

   • vangta says:

    Đây nhà tù Phú Quốc đây Quân Mĩ Nguỵ vô cùng tàn ác …Giờ thì tôi hiểu từ thời Pháp họ tàn ác vậy nên mới có tù vượt ngục được .Chứ bên Cộng Sản nhân ái độ lượng bao dung thì hàng triệu Quân Cán Chính đi tù hàng chục năm chưa nghe nói ai đã vượt thoát cả …Ka ka xem cho vui nhé .

  • Trần says:

   Còn nhớ cựu tổng thống Nga B. Elsin phải đắn đo suy nghĩ mất 3 ngày liền để hạ bút ký thưởng Solzhenytsin huân chương danh giá của nước Nga chỉ vì sợ nhà văn…không nhận.

  • lenguyen99 says:

   Nếu có điều kiện, bác P-V Nhân đọc « Life and fate » của Vasily Grossman.

   “A book judged so dangerous in the Soviet Union that not only the manuscript but the ribbons on which it had been typed were confiscated by the state, Life and Fate is an epic tale of World War II and a profound reckoning with the dark forces that dominated the twentieth century” (trích từ website của Amazon).

   Quyễn sách nguy hiễm,” tuyên truyền phản động” đến nổi, phaỉ hơn 20 năm sau mới mang được ra ngoại quốc in.

   Trường thiên tự truỵên của số phận một trí thức đầu đời đả dại dột tin tưởng vào lý tưởng Soviet đại đồng, đến nổi từ bỏ nguồn gốc và tín ngưỡng cá nhân (gốc Do thái, trong truỵên, có đoạn ông viết về bức tâm thư của mẹ nhân vật chính, rất cãm động), để rồi cuối đời, bị trù dập đến sợ mà mang bệnh chết ! (Grossman là phóng viên chiến trường duy nhất ngụ tại Stalingrad từ đầu cho đến cuối. Trong truỵên, tác giả viết về những nhân vật như chính trị viên Nikita Kruschev,tướng Rodimtsov, xạ thủ Zaytsev, v.v., củng như những trận mưa pháo trên cứ điễm Kurgan Mamamiev, những cuộc chiến trong từng con phố, v.v.).

   Báo Le Monde cho đó là quyễn sách hay hơn Dr Zhivago , của thế kỷ XX. Hồi xưa, tôi có đọc Zhivago bằng tiếng Pháp, thấy nó ũy mị hơn “life and fate” Theo tôi, Grossman viết khá trung thực vì ông ta đả sống qua cái phi lý, tàn bạo của chiến tranh, càng ghê tỡm cái Xấu mà hai chế độ độc tài đả ngự trị thời đó. Là một trí thức, kỹ sư hóa học làm việc trong một laboratoire, ông ta đả nghe theo tiếng gọi vệ quốc của đa số những người Soviet thời ấy, để rồi sau đó bị hất hủi bởi chính những Con Người mà ông ta đả đỗ sức đưa lên (củng như số phận chung nhg đồng hương Do Thái, mẹ của Grossman bị Stalin đài đi chết mất xác ).
   Tôi nhớ hoài câu nói bất hũ của một nhân vật trong truỵên, một lão già Bolchevik, trong trại tập trung : “ I stopped believing in the Good and the Bad, I only believe in Goodness..”

   In a way, it sums up the whole tragedy of the Last Century.

   Trong gia đình, tôi có cậu đi theo tướng Võ Nguyên Giáp , được thăng cấp tại Điện Biên Phủ, sau này về thăm mẹ tôi, nhìn trong ánh mắt cậu ngày trùng phùng, mẹ con tôi hiễu hết nổi niềm…
   Tôi củng có ông bác học và đi làm chung với ông Nguyễn Văn Huyền, sau khi được “ân xá” (về chờ chết, cancer ruột) từ trại cải tạo, bác về ăn tô phở trên đường Đặng Tất rồi chê:” Món ngon nhất từ sau 1975 bác ăn là con cóc bắt được trên láng, bóp chết rồi,bỏ miệng nuốt”…

   • PV- Nhân says:

    * Bác lenguyen: Tóm tắt, thời gian cứ qua. Lịch sử phát triển và hình thành Liên Xô suốt 74 năm (1917-1991). Từ Lenin đến Stalin…Họ đã áp đặt tuyên truyền và bạo lực hòng xóa bỏ các chân lý thực nghiệm. Họ đã duy trì được quyền lực, nhưng dân tộc Nga đã trải qua bao thảm cảnh đày đọa đem đến tận cùng thoái hoá.
    Họ muốn xoá bỏ Thượng Đế, tạo huyền thoại ( giả dối) hòng thay thế ngôi vị tối cao đã tàn hại bản chất con người lấy dối trá bạo lực làm gốc. Đó là tình trạng khủng hoảng đạo đức rất dễ nhận ra, ngay cả VN…

   • Dove says:

    Dove từng sống ở LX vào thập niên 1960. Thành thật mà nói chỉ thấy đúng là “Nhân dân LX vui múa trên đồng hoa”. Dove cũng vui chen vào múa. Ko dám ôm eo (17 tuổi, nên ngượng mà) bèn nắm lấy đai lưng, cô ấy tiến, Dove lùi, thế là giựt bung ra. Cô gái chạy mất, Dove giữ dây lưng làm kỷ niệm. Thỉnh thoảng mang ra ngắm. Cảm giác rất êm đềm.

    Ko hề thấy mấy kẻ văn sĩ biến thái được vài còm sĩ tôn thờ. Nhưng thú thật Dove đọc sách của họ thấy ko phù hợp với thực tế, văn vẻ thì chán như kish, dây cà ra rau muống phản quốc lải nhải lê thê, quăng vào thùng rác hẳn là bị các loại rác khác chê bẩn ko thèm dây.

    Đáng thương cho những kẻ nhặt về làm sách gối đầu giường.

   • vangta says:

    Cụ Dove cũng sẽ ko hăng hơn được chị Hồ Thu Hồng đâu .Chị Hồ Thu Hồng hay chị Beo chửi Mĩ hết cỡ luôn …Nhưng giờ chị đã ở Mĩ rồi kinh doanh phở đó . Chắc chị muốn giãy chết cùng Mĩ .Haiza mà chị có thượng tướng CA NVH đứng sau mới ghê chứ .Nghe nói bán phở chỉ là che mawts thôi vì chị Beo thừa tiền rồi .Mà kể cũng lạ cho nước Mĩ lại đi nhận kẻ suốt ngày chửi mình .Quả là ko gì ngu hơn .Tôi nghe tin đồn khá nhiều vị cao cao có con cháu ở xứ giãy chết .Nhiều người sử dụng cưới giả ,du học ,hay du học từ tiểu học để con cháu có thể sống ở xứ giãy chết mà họ thì suốt ngày ra rả chửi ko ra gì .Nếu ai biết họ hay biết một phần thôi sẽ giật mình ko thể tin nhưng gì họ nói trên các phương tiện truyền thông …Nhưng ko sao mọi người cứ tin họ nói đi giờ thì tôi tin mọi người ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh rất yêu nước ôm nước để ngủ hay thật đó .Ka ka .

 8. CD@3n says:

  – xin cập nhật tin này :

  “Sáng 14.9, đại diện Tập đoàn CPG, đơn vị tư vấn thiết kế và quy hoạch hàng đầu của Singapore, làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để báo cáo những đề xuất về quy hoạch tổng thể mang tính chiến lược cho huyện đảo Lý Sơn.
  Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý đảo Lý Sơn phải được quy hoạch có chất lượng với tầm nhìn dài hạn để có thể phát triển mạnh về kinh tế, vững chắc về an ninh quốc phòng. “Việc lập quy hoạch cần phải tính đến thế mạnh về kinh tế biển, du lịch, bảo tồn di tích, hệ sinh thái, gắn kết biển đảo với đất liền và các vùng phụ cận, mở rộng không gian mặt biển, nhất là ngư trường truyền thống của ngư dân đất đảo từ bao đời nay ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Chữ nhấn mạnh đồng thời đề nghị CPG sớm hành động xây dựng đề cương, xác định tiến độ thực hiện.” ( TNO, 14.9.2015)
  ————————

  “CPG Corp (tên đầy đủ là CPG Corporation Pte Ltd) từng thuộc sỡ hữu của Temasek Holdings, với 100% vốn của Bộ Tài chính Singapore. Năm 1999, Temasek Holdings trở thành công ty cổ phần, đến năm 2002 nó được đổi tên thành CPG Corporation và một năm sau đó năm 2003, Temasek Holdings đã bán CPG cho Downer EDI, một công ty của Úc, với giá 131 triệu đô la Singapore. Đến năm 2012, Downer EDI bán CPG Corp cho công ty China Architecture Design and Research Group, một công ty thiết kế và huy hoạch lớn nhất của chính phủ Trung Quốc, với giá 147 triệu Úc kim.
  Như vậy, CPG là công ty thuộc sỡ hữu của chính phủ Trung Quốc, không phải công ty của Singapore như thông tin trong bài báo nêu ra.” ( 5115- ABS- Ngọc Thu .).
  ————————————-
  – VN có hẳn 1 Bộ KHĐT, trong đó có Cục chuyên quản lý ĐT NN, và rất nhiều “chuyên ra” tài giỏi am hiểu “trên trời-dưới đất- cúng bái- cầu xin”…đã từng bị qua mặt bởi các DA đầu tư của Tầu khựa, chắn ngang yết hầu đèo Hải Vân, và một số nơi hiểm yếu khác…bây giờ, đến đảo Lý sơn, tiền đồn trên biển, nhìn ra HS,TS…Ối các Vua Hùng, sao đến nỗi này…?!

 9. Dove says:

  Chiều 17/9, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét trường hợp của thí sinh Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm trượt đại học để giúp em vào một trường đại học khác theo nguyện vọng.

  Tuy nhiên, cuối ngày 17/9 lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã nhận được tin nhắn của Kiều Nhi với nội dung “nguyện vọng duy nhất của em là được vào trường công an nên em muốn đợi kết quả trả lời từ phía công an rồi mới quyết định”

  Link: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/262582/nganh-su-pham-don-nhan–bui-kieu-nhi-van-muon-vao-cong-an.html

  Chà gay cấn quá đi mất.

  Hẳn là đội ngũ đông đảo cán bộ chiến sĩ CA nhân dân có lý lịch được CA xã xác nhận là ko tỳ vết, do còn ngần ngại cải thiện hình ảnh của đảng nên thờ ơ với nguyện vọng của Kiều Nhi.

 10. Trần says:

  5108. NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ!
  5107. Phẫn nộ ông lão trộm gà bị bắt ngậm gà chết và bêu riếu để chụp ảnh mua vui

  Đọc 2 bài này trên Basam lòng thẫn thờ trống rỗng…

  • TranVan says:

   Thưa Cụ,

   Tôi tôi đã đọc đi đọc lại bài số 5108. Nước Vn hiện nay với rừng vàng biển bạc , nhiều tài nguyên, nhiều nhân tài, với chính phủ do dân vì dân … thì không thể có những chuyện như thế !

   Nhưng sau khi xem và nghe bài phỏng vấn số 3, nghe DTH kể lại một phần những gì Bà ta đã phải trải qua hồi thời niên thiếu thì tôi mới ngộ ra rằng mầm mống của những vấn nạn xưa và nay đều có cùng một nguồn gốc.

   Tôi xin giữ mãi trong lòng mình :
   – “khốn khổ” (5108).
   – “khốn nạn” (DTH , phần 3).

  • PV- Nhân says:

   Bác Trần đưa ra con số…Tôi hơi bị…ngu, nghĩ mãi mới ra. Mời bác đọc 5128…

   • Trần says:

    Dạ, tui đã đọc “chuyện” trước đây trong chuyện rùi bác ạ. Được cái “tui không bối rối”.

   • TranVan says:

    5128 : “Chuyện ấy” , Tôi đã biết.

    Tác giả là ai, Nguyễn Chí Thiện hồi xưa đã có câu “thơ” bất hủ :

    “…
    Tôi biết ….
    ….”

    Cũng như chuyện Lê Văn Tám, ai biết suy nghĩ đều đã biết (không sai) rằng đều là những chuyện bịa đặt.

    VN vẫn chưa có can đảm giải mã và chấp nhận rằng đó là những chuyện sai trái của quá khứ.

 11. ngavoi77 says:

  Tượng khánh thành rồi mới làm bảng vote nên hay không nên, có lẽ người làm bảng vote không phải muốn phản đối hay không phản đối, bởi việc đã xong từ tám hoánh, mà muốn hỏi tâm ý người khác thế nào 😉
  Lại nghĩ, dựng tượng tốt, cứ dựng càng nhiều càng tốt, tiền đầy, lo chi, vừa ăn mày, ý lộn, được viện trợ từ Nhật 100 tỉ Yen đấy thây, tiền này về dựng tượng các cụ đã luôn.
  Đất nước mình giàu có, gấm hoa, tươi đẹp dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của đảng cộng sản quang vinh muôn năm, muôn năm. Yêu đảng, yêu bác và không quên yêu các thể loại bệ tượng 🙂

  • doan says:

   Đã khánh thành, nhưng không có nghĩa là muôn năm, vĩnh viễn!
   Trong vòng 10 năm nữa chính quyền sẽ đem bán đấu gía.
   Sẽ có một đại gia ( yêu nước Nga) mua về đặt trong vườn nhà. Chắc chắn! 😀

   (Ở Đức họ viết, German Titov cũng là một người tử tế, vì suốt cả cuộc đời đã tự mình đi… cải chính tin đồn là đáng nhẽ ông là No.1 bay lên vũ trụ trước Gagarin, nhưng chỉ vì khi duyệt danh sách, thấy cái tên gọi German đặc Đức, TBT đảng CS Liên Xô Khrupchov đã gạt phắt ông xuống thành No.2! )

  • PV- Nhân says:

   Voi: cụ Cua phát hiện ra tượng nên mới viết, đề nghị vote…cho vui vậy thôi. Phải cám ơn cụ, mới biết tận vịnh Hạ Long còn có tượng ông Liên Xô…Mừng Voi khoẻ, vẫn viết còm, giống Voi chưa bị tuyệt chủng…

  • Dân Thường says:

   Tớ không quan tâm lắm đến các vụ “yêu” kia, chỉ muốn yêu voi và mơ được cưỡi voi…

 12. Xôi Thịt says:

  Trong ảnh thấy xuất hiện anh Trần Bình Minh (VTV). Đang gia đoạn đấu đá mà thấy ai có phát ngôn hay hành động stupid, xuất hiện trong nhưng sự kiện stupid có thể hiểu người ấy đang cố ghi điểm.

  Cố lên anh Minh.

  • Thanh Tam says:

   Anh Xôi Thịt ơi, TBM hay Cao hơn là VĐ Đ cũng thấy cái trò Dựng tượng ở Quảng Ninh hay Sơn La là ” vớ vẩn ” , nhưng nếu phản đối hai tỉnh này có nghĩa là số phiếu bầu cho các Ông sẽ bị giảm . Thoi thì OK phát đã ! Tính sau . Quảng Ninh và Sơn La cũng rất khôn ngoan , trình duyệt và xây dựng giai đoạn trước Đại hội rất dễ ! Rút kinh nghiệp Đại hội trước , dù có làm Tổ chức cho người khác , nhưng để mất lòng mấy ” thằng ” TƯUV là nó vận động cho ….trượt luôn ! Chính trị ở VN mà !

  • Dân Thường says:

   Anh Đam, anh Minh và cả anh Nhân nữa đang bị cái danh UVBCT làm cho hóa rồ… Trí thức mà đã bị đảng cs cám dỗ rồi thì quỷ sứ củng chào thua…

 13. LeVan says:

  Tóm lại là:
  Hạ long đúc tượng Nga
  Trường sa xây đảo Tàu
  Quan chức lo làm giàu
  Việt nam đi về đâu?

 14. Dove says:

  Nhân dịp đại hội Đảng, cụ Nguyễn Trung viết những 6 bài góp ý. Chiều này Dove tui nhàn cư nên đọc đi đọc lại câu chốt về bước ngoặt 2016:

  “Hơn bao giờ hết trí tuệ, ý chí và nghị lực của cả nước phải giương cao bằng được ngọn cờ dân tộc và dân chủ, để sớm tạo ra cho đất nước cái dĩ bất biến nhất thiết phải có này. Chậm một ngày, mọi nguy hiểm đối với đất nước lớn thêm một ngày.”

  Hoàn toàn, tâm phục khẩu phục. Bèn lộn trở lại tư duy kinh tế:

  “Việt Nam phải tạo ra cho mình một nền kinh tế làm ra được những sản phẩm hơn hẳn hoặc khác hẳn về chất lượng và cạnh tranh được – trong nông nghiệp, trong công nghiệp và trong dịch vụ nhất nhất đều phải như vậy, nhằm vào đúng những đối tượng tiêu thụ luôn luôn có đòi hỏi các sản phẩm sạch và có chất lượng cao.”

  Bổng chợt nhớ lại rằng dịch vụ bằng “vốn tự có” hạng bình dân của chị em TQ xem ra còn rất luộm thuộm và mất vệ sinh nên chợt hiểu ra “để có thể tồn tại và phát triển được với tính cách là láng giềng của Trung Quốc” thì Dove có nghĩa vụ động viên lão Xang Hứng đứng ra chỉ đạo chị em phát triển dịch vụ bằng vốn tự có bình dân nhưng mà sạch.

  Kính thưa bác Nguyễn Trung, thằng em Dove khổ thế cơ chứ. Trời sinh ra bác Nguyễn Trung, đất nứt ra Alan Phan nên thằng em Dove lúng túng lắm. Do tài hèn sức mọn, nên chỉ theo bác đến thế, nếu có gì sai sót những mong được xá tội.

  • Đất Sét says:

   Có ở trong chăn mới biết chăn có rận, chắc bác Dove cũng hay xài cái dịch vụ ấy, hay xài lắm lắm nên mới biết nó rất luộm thuộm và mất vệ sinh (Dove).

   À, mà bác Dove chơi không đẹp nhé! Có lần bác Xang Hứng khen bác là một còm sĩ có giáo dục, thế mà bây giờ bác lại động viên lão Xang Hứng đứng ra chỉ đạo chị em phát triển dịch vụ bằng vốn tự có. Bác Dove này kỳ quá xá 😆

   • Dove says:

    Đã tiếp thu ý kiến của bác Nguyễn Trung nên đã viết rõ “bình dân nhưng mà sạch”. Đất Sét trích thiếu là hỏng.

    Hiện nay nhờ tiến bộ chẩn đoán hình ảnh, nên tâm lý Á Đông sính con trai được thỏa mãn với độ chính xác cao. Các bà bầu vào siêu âm, bác sĩ tuân đúng luật bí mật giới tính nên chỉ phán, thai nhi khỏe lớn lên giống bố thế là yên tâm ra về đẻ con trai. Nếu phán thai nhi yếu, lớn lên giống mẹ thì vô tư đi phá. Bởi vậy hiện nay tỷ lệ sinh nam tăng bất thường. Hình như 100 cháu gái có đến 114 cháu nam. Vậy khoảng 17 năm nữa sẽ có 14 kẻ ra rìa cần dịch vụ, nếu tính đến toàn VN sẽ có xêm xêm cả triệu người cần đến.

    Dịch vụ thượng lưu thì ko cần quan tâm, bởi nhẽ theo đài báo thì ở VN và TQ được tính bằng ngàn USD, đảm bảo vệ sinh và sang trọng. Đã giàu thì cái gì cũng sướng, cho dù sống trong nền kinh tế thị trường theo bất kỳ mọi định hướng TB hay XHCN.

    Về dịch vụ bình dân thì Dove đã đọc “Cuốn theo chiều gió”, nhớ đến đoạn Rhett Butler lôi một con “dê cỏn” ra nhà thổ bởi vì ông cho rằng nếu để “bức xúc” quá mà ko được dịch vụ chăm sóc hắn ta leo tường xem trộm các mệnh phụ tắm hoặc “húc bừa dậu thưa” thì tài họa xã hội khôn lường, bản thân có thể bị tù tội đến là khổ.

    Vậy đề nghị của Dove là dựa trên số liệu thống kê xác tín, đảm bảo văn hóa – giáo dục lại xuất phát từ kinh nghiệm cốt lõi của văn hiến Hoa Kỳ. Mong rằng lão Xang Hứng thừa hiểu ko viết đơn đề nghị lão Cua spam vì tấn công cá nhân.

    Các bác tài ba hơn Dove, thì hãy ra tay xây dựng “một nền kinh tế làm ra được những sản phẩm hơn hẳn hoặc khác hẳn về chất lượng và cạnh tranh được” như ông anh Nguyễn Trung kêu gọi đi, sao cho trong 17 năm nữa VN chiếm được vị thế Hàn Quốc bây giờ. Nếu vậy, bọn dê cỏn gốc Việt có cơ may đi du lịch trời Âu để chọn vợ. Do khủng hoảng di dân, châu Âu tan hoang, gái Âu khỏa thân xếp hàng chờ dê Việt chọn vợ. Nếu dự báo của S. Demura đúng thì sẽ có thêm lựa chọn là gái Nga chất lượng cao nữa.

    Vậy xin có lời tâm sự.

  • tư bắp sú says:

   Chợt nhớ loạt bài “thời cơ vàng” của bác í đại hội năm nào…Thật đáng khâm phục một tấm lòng! Nếu là tui thì đã bye bye từ khuya, tui thà góp ý với cái đầu gối!

  • Dân Thường says:

   Bác Dove ơi thế cái nhóm cũng là “tự có… lông” mà Sâu lớn, Sâu bé nước Nam ai cũng xí một vài đám có nên xếp vào loại siêu sạch không ạ?

 15. Trần says:

  Lời HM blog: “Nay nghe tin đảo Titov có tượng Titov lòng tôi rất buồn. Ông Titov là nhà du hành vũ trụ nổi tiếng thế giới, dù yêu Việt Nam, nhưng có lẽ không nên dựng tượng ở đây nhất là nơi cần bảo tồn thiên nhiên theo tiêu chuẩn của UNESCO.”

  Tâm trạng tôi cũng hoàn toàn như vậy. Cái “lẽ không nên dựng”, với tôi, Vịnh Hạ long là di sản thiên nhiên thế giới được tự hào vật báu trời cho người Việt mà bao nhiêu bậc tiền nhân lẫy lừng Đinh Lý Trần Lê Nguyễn chưa được có bức tượng nào ở đó để tỏ lòng tri ân kính ngưỡng. Vậy thì việc dựng tượng Ti-tốp liệu có điều gì đó như là một sự tự xỉ nhục dân tộc này. Thế giới hẳn sẽ coi người Việt chưa trưởng thành khi thấy chúng ta không biết chọn lựa, trân trọng những giá trị lịch sử.

  Gagarin mới là người đầu tiên bay vào vũ trụ. Nếu chúng ta muốn tỏ vẻ thể hiện sự đánh giá cao công cuộc chinh phục không gian của loài người thì (bỏ qua thế giới bất dồng) cũng phải chọn nhân vật này. Mà có muốn thế thì cũng chỉ nên dừng lại ở mức mà thế giới đã từng hành xử:
  thưởng huân chương, huy chương, bằng khen, trao tặng danh hiệu công dân danh dự hoặc chìa khóa vàng thành phố. Không thấy nói nước nào dựng tượng Gagarin. Ý nghĩa của người mở đầu mới đáng nói, Ti-tốp không phải vậy.

  Còn cái lý do mà TPO “giải trình” thì lãng xẹt. Nếu cái kiểu ấy, tại sao không dựng nốt tượng Mác, Ănghen cho đủ bộ “3 ông kia kìa”. Nếu thế, “công lao trời biển” của các đàn anh Sít, Mao đối với sự nghiệp của bên thắng cuộc “chúng ta” hóa ra không bằng một anh Ti -tốp “tiểu tốt”. Và cứ kiểu ấy rông dài kể ra thì có mà dựng tượng ti tỉ cái à. Thóc đâu cho lắm đãi gà rừng trong khi dân mình ối người còn đói!

  Vạn bất đắc dĩ, cùng lắm, cho ông ta một bức tượng bán thân nho nhỏ, giống như tượng Hô-xê Mác-ti ở vườn hoa trước cửa Đại học Dược+ Tổng hợp đường Lê Thánh Tông HN đã là quá lắm rồi.

  Chả lẽ nói lại chuyện tượng Rosa Parks tại tòa nhà Quốc hội Mỹ, chuyện các tổng thống Mỹ chỉ chung một ngày, còn Luther King riêng một Holiday.

  Đà này, ông Vũ Đức Đam có hò tỉ lần ” học sinh hát quốc ca phải rưng rưng khóc” thì cũng khó đây!

  • cốt thép says:

   Đúng là VN già rồi mà đầu óc vẫn còn nít. Điển hình là CUA SĨ tên TRẦN.
   Cụ Trần đừng có buồn nha. Đầu óc con nít mà bộ hạ vĩ đại là OK . He he.

   • cốt thép says:

    Nói thêm cho rõ :
    Tôi viết còm trên sau khi đọc còm của cụ Trần, trong đó có câu : ” thế giới hẳn sẽ coi người Việt chưa trưởng thành …”

 16. Tư Bắp Sú says:

  Có một thực tế là ở Nha Trang, Bình Thuận du khách Nga rất nhiều và họ đi tới đâu thì du khách các nước khác biến mất ở đó. Không rõ cái hiệu ứng tựợng ti-top này có tác dụng xua đuổi như thế không nữa.

 17. Bạch sĩ phương Bắc says:

  Chuyện ngoài lề một chút, nhưng tôi muốn hỏi sao châu Âu lại gây khó khắn thế đối với người tị nạn nhỉ?
  Họ thường hành hiệp trượng nghĩa lắm cơ mà? Sao ở đây thấy chết mà không cứu? Tôi thật không thể nào hiểu nổi?
  Mong cua sĩ giải thích giùm tôi.

  • Mười tạ says:

   Người ta thông cảm những người phải trốn chạy chiến sự, nhưng người tị nạn ko thích ở những nước chưa giàu như Hungari, mà phải đến Đức mới chịu. Cũng như ta có hộ cứ muốn nghèo để hưởng trợ cấp nghèo, ko chịu khá lên.

   Ko nên để sự trượng nghĩa bị lợi dụng 🙂

   • doan says:

    Đồng ý với bác, không chỉ vì những người tỵ nạn thấy những nước Đông Âu “CS cũ” còn nghèo, mà cũng còn một yếu tố nữa là người dân các nước Đông Âu vẫn chưa quen với những gía trị của “phương Tây”, như tự do, bình đẳng, bác ái, v.v…, và họ sợ sợ xã hội đa văn hóa, họ kỳ thị người nước ngoài nhiều hơn dân các nước Tây Âu.
    Ngay giữa các Tiểu bang ở Đông Đức và ở Tây Đức cũng có sự khác nhau trong việc đối xử với người nước ngoài, với lý do như thế.
    Thông cảm với người tỵ nạn, họ lo cho tương lai của con cái họ, họ không còn gì để mất, ngoài lý do kinh tế họ còn muốn con cái họ được sống tự do, không sợ bị bài xích vì chủng tộc, màu da, tôn giáo.

  • lenguyen99 says:

   Tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi (EU migrants) đa số là do chiến sự từ Syria, Iraq và các vùng lân cận. Từ hơn ba năm nay, Âu Châu, Hoa Kỳ không muốn dứt khoát với chính quyền Syria (đình chiến,truất bỏ, v.v.) nên hậu quã là hơn 3 triệu dân phải bỏ xứ ra đi. Thêm vào đó một số từ Iraq, Afghanistan thì con số ngày mổi to thêm.Do những tay trung gian,môi giới tham lam, đả nhận tiền « tại bến » nhưng trám người quá nhiều trên các con thuyền mõng manh nên ra biển một số lớn bị đắm, chìm, gây ra thãm trạng « boat people Địa Trung Hải». Vừa rồi, bà thủ tướng Merkel (Đức) đả tuyên bố quốc gia này sẻ có chính sách Willkommenskultur (policy of welcome) cho di dân, dù là kinh tế hay chính trị. Người Đức ngày càng tỏ ra có leadership trong khối cộng đồng chung Âu Châu (chánh phủ Pháp, Anh hèn hơn, Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp khó khăn kinh tế, dân thất nghiệp nhiều,lấy đâu jobs cho di dân). Tựu chung, đây là hậu quã sai lầm của các chính sách liên minh Âu Châu và Hoa Kỳ đả phạm phải từ nhiều năm qua trong vùng.
   Với thỏa hiệp( kìm chế nguyên tữ) bãi phong tỏa Iran, Hoa Kỳ nhắm vào việc dùng quốc gia này (Hồi Giáo nhánh Shia, Iran là chánh phủ đại diện duy nhất nhánh này trên thế giới!) làm áp lực với Syria (Syria « nghe lời » Iran và ….Nga) để trừ ISIS, đám khũng bố quá khích Hồi Giáo (nhánh Suni) nhưng Ngũ Giác Đài lại « lancer » các nhóm vũ trang như sắc dân Kurdish tại Turkey (mà Turkey, đồng minh của Hoa Kỳ đả gán cho là một mhóm khũng bố!); Iran lại gữi lực lượng vũ trang Hezbollah (Lebanon) sang Yemen đánh lại quân đội chính phủ mà Saudi Arabia hậu thuẫn (vì Suni!). Cho nên, vá víu là thế, kế sách nhứt thời là vậy song, lâu dài sẻ thất sách vì nhiều mâu thuẫn địa chánh trị quá…

  • Mike says:

   Mọi nguồn lực đều có giới hạn.

   Một quốc gia có giàu cách mấy cũng vẫn thiếu tiền như thường.

   Thời gian cũng là một thứ nguồn lực. Điều gì xảy ra quá gấp rút cũng làm giới hạn những giải pháp.

   Những vấn đề phát sinh từ người tị nạn:

   1. Trước tiên phải có tiền nuôi ăn.
   2. Lo cho họ định cư (chổ ở)
   3. Lo phần giáo dục (ngôn ngữ, huấn luyện tay nghề)
   4. Lo phần hội nhập (ngôn ngữ, văn hoá, tập quán, tôn giáo, …)
   5. Lo phần khủng bố (Hồi giáo cực đoan)
   6. Lo phần tội phạm (các nước nghèo thường hay có vấn nạn này).

   Hàng trăm thứ phải lo và phải lo trong thời gian gấp rút. Điều nay đòi hỏi ngoài tiền bạc còn là thêm nhân lực và kinh nghiệm.

   Một tù nhân ở Mỹ tiêu tốn khoảng 47 ngàn USD/năm. Với giới hạn về ngôn ngữ, văn hoá, kỷ năng nói chung, người tị nạn có thể có tỉ lệ tội phạm cao hơn người bản xứ. Đây là một gánh nặng không nhỏ.

   Người tị nạn cũng làm xáo trộn sinh hoạt người bản xứ. Châu Âu là những nước đất chật người đông. Nếu sự xáo trộn quá lớn thì ai còn hứng thú gì mà giúp đở?

   Khủng bố Hồi giáo đã là một vấn nạn ở Châu Âu lâu nay. Nay phải nhập cư thêm người từ những xứ Hồi Giáo thì nguy cơ càng tăng thêm. Hãy xem những khu người Ả Rập (và Châu Phi) ở Pháp thì biết. Đã định cư hàng chục đến cả 100 năm rồi mà vẫn cứ xảy ra bạo loạn. Thanh niên thất nghiệp. Tội phạm gia tăng, …

   Cuối cùng, như mọi thứ khác, lòng tốt cũng có giới hạn. Khi thách thức quá lớn thì người ta phải hy sinh bớt lòng tốt cho mưu sinh của chính họ.

  • thimai says:

   Nước Đức phải chi cho 1 người tỵ nạn từ 6000 đến 13000 € cho 1 năm . Nguồn tiền này từ đâu ra vẫn đang là vấn đề tranh cāi . Hiện nhiều tiểu bang đã kêu lên chính phủ vì hết tiền, mà dòng người tỵ nạn vẫn ùn ùn kéo tới . Chính phủ của bà Merkel phải ký duyệt hỗ trợ thêm 5 tỷ Euro cho người tỵ nạn. Đồng nghĩa với việc nhiều trường học cũ sẽ không được xây mới , đường xá hư hỏng không được sữa chữa , bệnh viện không được đầu tư thiết bị y tế mới…

   Còn nhiều hệ lụy nữa mà cả báo chí tự do phương tây cũng không dám nói ra.

   Có ai dám chắc trong số người tỵ nạn kia có bao nhiêu phần trăm là thực sự chạy nạn . Có bao nhiêu trong số đó là khủng bố trà trộn vào.

   Chính phủ đang dự định tăng tiền thuế để bù vào lỗ hổng ngân sách ngày một phình to( hiện nay đã là 19% , cao hơn so với nhiều nước khác ).

   Vẫn còn hàng triệu người muốn đến châu Âu, rời xa mảnh đất quê hương nghèo khó của mình .

   Tỷ lệ phạm pháp của người đạo hồi rất cao so với người bản xứ .
   Họ không hoà nhập với cuộc sống mới.

   Hay là bác phương Bắc đề nghị chính phủ nước mình dang tay nghĩa hiệp đón hết người tỵ nạn , để làm tấm gương sáng cho châu Âu ?

   • Bạch sĩ phương Bắc says:

    Tôi thì tôi làm một cơn sóng cho nó rộng rãi, chứ làm như bác làm gì để lại có lời ra tiếng vào cho nó mất việc!

  • chinook says:

   Nước Nga qua lời ngoại trưởng sẵn sàng nhận những người tị nạn.

   Không rõ nước Nga có thuộc về châu Âu không ?

   • Xôi Thịt says:

    Nga nói cho sang mồm chứ có cho chắc mấy người tỵ nạn chẳng ai muốn đến Nga.

    Thiết nghĩ Việt Nam mình cũng nên lên tiếng nhận người tỵ nạn Syria, được tiếng mà chẳng mất miếng. Lại tiện cho các ông chóp bu đi xin ODA.

    • HỒ THƠM1 says:

     Lão XT chỉ được cái xúi bậy! Không khéo dân Syria lại bảo: ” Ta thà làm quỷ nước Si-ri còn hơn…tỵ nạn nước Việt” thì chắc…chớt quá! 😛 😛

    • PV- Nhân says:

     Nước Nga nước Tàu nước Việt có mở cửa thì người tỵ nạn cũng ngả nón say Thank you..Bye Bye…

 18. Vĩnh An says:

  ÁNH MẮT MEDUSA
  Cu Ủm liêu xiêu đi về nhà, hôm nay uống nhiều quá. Dạo này bọn trẻ con không gọi là ông Bùm nữa mà gọi là ông Bủm, nghe cứ như ủm. Mà quả thật dạo này ủm nhiều quá, bọn trẻ chạy không nhanh là chết ngạt hết, cứ réo xong là chúng nó chạy. Lại thêm mấy ông bạn già mắc dịch động tý cũng xếch mé gọi Cu Ủm, bực cả mình.
  Về đến cổng là lão bổ nhào vào ôm cứng, nôn thốc ra, nước ở đâu chảy ra ướt cả quần thành vũng dưới chân, hôm qua Sài Gòn lụt lội đâu phải tại mình hè hè. Cũng tại hôm nay gió máy quá nên mình bị cảm chăng! Vậy là toi bữa bít tết, may mà còn chưa ngã nhé, lão cười lớn ha ha ha át cả tiếng xe máy ngoài đường, mình vẫn phong độ lắm đấy chứ.
  Vừa cười xong lão ngã cái oạch, tiên sư thằng nào đái bậy ra ngõ làm lão trượt chân. Lão lồm cồm đứng dậy lóng ngóng mở khóa cổng, tiên … tiên cái thằng nào lại bôi cái gì như c*t gà vào cổng nhà lão thế này, bực quá. Bổng dưng trong nhà nhảy ra con bé hàng xóm mặc váy đỏ choét, hét như còi tàu: Nhà lão bên kia cơ mà, lão lại say nữa rồi, cơ khổ.
  Vào đến nhà Cu Ủm theo thói quen cởi bỏ hết quần áo, lão xưa nay vẫn diện quần bò giầy thể thao cho nó thanh niên tính. Bọn thanh niên thối mồm lại bảo lão cưa sừng làm nghé, bọn này bảo thủ quá, tớ trâu bao giờ vẫn còn nghé đấy chứ, hehe, khối cô vẫn mê tớ ầm ầm.
  Cái mác quần bò lóe lên dưới ánh đèn làm lão tỉnh rượu: VERSACE, quần bò Versace, khuôn mặt kiều diễm của nàng Medusa lấp lánh, lão mê vẻ đẹp của nàng dù chỉ là trên logo. Tất cả quần áo của lão đều là hàng hiệu Versace, từ cái quần lót đến đôi giầy, thời bây giờ hơi cổ lổ một chút nhưng sành điệu. Medusa luôn bên lão, bên từng đường gân thớ thịt và trong những giấc mơ.
  Medusa trong thần thoại Hy La là một cô gái nhan sắc quyến rũ, có mái tóc óng vàng bồng bềnh như mây, đôi mắt xanh sâu thẳm như nước hồ Greek. Cha nàng là một vị thần, mẹ nàng là người trần nên nàng chỉ là bán thần. Tất cả đàn ông đều vây quanh cầu xin tình yêu của nàng, mọi người đều cho rằng nàng đẹp hơn cả nữ thần Athena vị thần bảo hộ cho kinh thành Athens và điều đó đã đem đến tai họa cho nàng.

  Sắc đẹp của Medusa vô tình hay hữu ý đã lọt vào cặp mắt dâm đãng của thần biển Poseidon. Bị Poseidon đuổi bắt, Medusa hoảng sợ vội chạy vào đền thờ Athena cầu cứu, tưởng sẽ được nữ thần bảo vệ, nhưng bất hạnh thay Athena đã làm ngơ vì đố kỵ với nhan sắc của nàng.
  Medusa bị Poseidon cưỡng hiếp tàn bạo trong đền thờ. Đã thế nữ thần Athena còn lấy cớ nàng làm ô uế chốn linh thiêng, tức giận trừng phạt bằng cách biến mái tóc bồng bềnh của Medusa thành những con rắn, móng tay thành móng sắt, thân hình nàng thành con rắn để không đàn ông nào còn dám lại gần nàng.
  Khi soi mình trong gương, Medusa như hóa đá, nỗi uất hận trong lòng trào dâng lên đôi mắt khiến nó trở nên lạnh lẽo chết chóc, ai nhìn vào đó đều bị hóa đá, nhất là đàn ông. Đã có nhiều người bị hóa đá, những kẻ tìm cách lấy đầu nàng làm vũ khí nhưng lại bị mê hoặc bởi nhan sắc còn rơi rớt và cái nhìn lạnh lẽo như thôi miên của nàng. Tất cả đều bị hóa đá.
  Có bao nhiêu tượng đài bằng đá trên cao kia là nạn nhân của nàng, nạn nhân của tham vọng, của dục vọng. chỉ có nàng biết, họ biết, thánh thần cũng cóc biết được.
  Đột nhiên Ủm thấy mình bị đuổi chạy trối chết không quần áo, váy đỏ chân dài xinh đẹp hàng xóm theo sát đằng sau miệng hét be be như còi tàu làm lão hoảng sợ, nó đẹp vậy sao mồm nó to thế. Lão vấp cái rãnh thằng mả mẹ nào nó đào ngang đường, ngã cái oạch. Bị cả cái váy đỏ trùm lên người, trời đất ơi nàng cưỡng bức mình. Lão gào tên thần Athena cứu tôi với ! help me! Chúa ơi, nữ thần đâu biết tiếng Việt tiếng Mỹ, lão hối hận là đã không học tiếng Hy lạp, não nùng thay!
  Váy đỏ đã bỏ đi, lão ê chề bò dậy. Xưa nay toàn lão cưỡng người ta nay lại bị người cưỡng, nỗi hận trào dâng trong lòng. Lão không hận các nàng, những sinh vật xinh đẹp đem lại cảm hứng cho đời lão, lão hận là hận … cái váy đỏ.
  Nỗi hận bốc lên mắt rừng rực rồi lạnh lẽo băng giá như mắt nàng Medusa, thấy cụ Lý Ninh phanh áo đi qua, lão liền quắc mắt 1 cái cụ liền hóa đá vẫn dáng thò tay vào túi. Cột cờ đang đu đưa trong gió lão lườm 1 cái nó liền đứng im phăng phắc. Đau nhất là mấy thằng chửi bậy đái bậy ở HN, bị lão chiếu tướng thành tượng đứng nhăn nhó mồm ngoác ra, chưa kịp cài quần dáng rất khó coi.
  Vậy hóa ra đây là Hà Nội, thủ đô nước CHXHCN Việt nam. Gớm mới có mấy bước chân đã ra đến tận HN, lão sung sướng cảm thấy sức mạnh thần thánh trong người, có lẽ nỗi uất hận bùng phát đã đả thông kinh mạch của lão.
  Sẵn ghét lũ chuột đục khoét lão liền lao đến quảng trường sục sạo lườm nguýt khắp nơi, lũ chuột đều bị hóa đá trong tư thế đang đục khoét, Cụ Bá Thanh lọ mọ chạy theo nhặt bỏ vào bị. Sướng quá lão cười ha hả, bọn bay thích tượng đài, thích lợi dụng tượng đài ông cho bây thành tượng đài ngàn năm hết, hehe.
  Bay qua Hạ Long, khổ ông Ti Tốp chi liếc Ủm 1 cái mà cũng bị hóa đá. Trên sông Đà, Văn Ba tươi cười giơ tay chào lão cũng bị hóa đá. Khoái chí lão phi đi khắp nơi thay trời hành đạo, cụ Bá Thanh mướt mồ hôi cần mẫn theo sau nhặt chuột cho vào bị, khốn thay cái bị của cụ rách lỗ chỗ, nhặt được 10 con rớt ra đến 9 con rưỡi. Làm ăn thế sao được, đến Đà Nẵng tức mình Ủm cho cụ hóa đá thành tượng đài luôn rồi bỏ về nhà.
  Lão khoái rượu vang bít tết hơn trò thay trời hành đạo này, mệt thấy bà.
  Chợt lão gặp nàng Ngọc Trinh chắn ngang đường, mắt long lanh có vẻ chẳng sợ gì lão cả, vẫn thân hình phụ huynh mặt học sinh quyến rũ. Lão chợt thấy cứng cả người, bỏ bu rồi hay là mình đã bị hóa đá, lão không dám nhìn xuống … sợ làm nó hóa đá, sợ nó thành tượng đài nghìn năm thì còn làm ăn cái nỗi gì.
  Lõa rón rén thò tay vào cấu mạnh một cái, đau, lão choàng tỉnh dậy, hóa ra là 1 giấc mộng. Lão trần như nhộng nửa mình vắt trên giường, phía dưới lão cứng đơ nhưng không phải hóa đá hay tượng đài gì sất.
  Đột nhiên Cu Ủm muốn làm tình O8 😀 😛

  • Mười tạ says:

   Úp cái ảnh, còn tính văn chương cần được cải thiện thêm 🙂

   (Mình chợt nhớ đến nhà thơ Hoàng Cương)

   • TKO says:

    @ Bác Mười Tạ:

    Hội phụ huynh học sinh đầu năm đã thong thả công chuyên hơn rồi sao bác Hoàng Cương chưa về lại Hang Cua nhỉ?

    Bác Trần hổm rày nói nhớ bác Hoàng Cương, chắc vì không có ai để rủ đi uống bia ở bến Ninh Kiều. Còn bác Mười Tạ cũng đang buồn vì thiếu người để trêu ghẹo nên bác Mười Tạ mới chuyển sang chọc ổ kiến lửa …?
    Bác Vĩnh An viết hay mà, nhưng e là vi phạm bản quyền nhân vật B của người khác.
    Cây đã lặng, gió phải ngừng thì nhà thơ Hoàng Cương mới xuất hiện được, đúng hông bác Mười Tạ?
    🙂

    • Trần says:

     @ chị TKO: Xin ké đôi lời. Nhớ bác HCg thiệt. Đọc thơ bác ấy có cái vui như đi xem bóng đá đá phủi ở sân Long Biên (HN), ngôn từ mộc mạc mà ý tứ trữ tình. Dù mạng ảo, nhưng cảm nhận bác HGg sống chân thực thành ra quý mến. Lâu lâu không thấy, không hiểu sinh hoạt sức khỏe bác ấy ra sao?

 19. Nongdan says:

  Nó cứ xây, nó cứ phá, nó cứ đốt tiền đấy! Kẻ cam chịu, kẻ thì thào thì quá đông còn người phản đối quá ít! Việt Nam về đâu!

 20. cốt thép says:

  Ngày xửa ngày xưa, khi còn thanh niên chưa vợ, đi tham quan Thung Lũng Tình Yêu ở Đà Lạt. Nhìn hồ nước trong xanh rất quyến rũ, Cốt Thép liền tìm chỗ vắng rồi khỏa thân bơi ra giữa hồ tắm một lúc. Rất sướng.

  Nói nghiêm túc là dựng tượng Ti Top là tôt nhưng phải là tượng thuật nói lên tình yêu mãnh liệt, không kìm chế nổi của phi hành gia TITOP với biển Hạ Long. Cụ thể là nên dựng tượng TI TOP khỏa thân tắm biển. Đặc biệt súng ống phải khủng , kim đồng hồ chỉ đúng 12 giờ. Làm sao đó để du khách tới Hạ Long qua việc ngắm tượng Ti Top mà cảm được cái vẻ đẹp quyến rũ của Hạ Long. Như vậy sẽ thu hút được nhiều du khách đến đây.

  Nhìn Tượng Ti Top hiện tại thấy phát ngán.

  • Mười tạ says:

   Ti tốp mà teo tóp hở cụ 🙂

  • Vĩnh An says:

   Sáng kiến hay, chỉ tiếc là tỉnh Quảng N đã không trưng cầu ý dân. Nếu được làm, tôi sẽ cho cụ Ti Tốp khỏa thân lực lưỡng bay là là từ mặt biển lên, phía dưới khoảng 9 nàng tiên cá dắt dây giơ tay kéo cụ xuống, thân thể cụ phải cách mặt biển khoảng 9m, cách mép nước 9m, bệ hoàn toàn dưới mặt nước. Thêm vài con vật phun nước, đêm thắp đèn. 😀

   • Đất Sét says:

    Cụ TiTop bảo có 9 nàng tiên cá ở dưới thì…..điên sao bay lên 😆 , việc làm không hết dẫu tăng ca cả ngày lẫn đêm 😆 . Lão Vĩnh An bày dại, hehe

 21. Xôi Thịt says:

  Quan Lạn không tính vào Hạ Long mà về hành chính thuộc về huyện Vân Đồn. Quan Lạn đẹp và hoang sơ, 3 năm không gặp lại chả rõ nét hoang sơ còn đấy không.

  Vừa may và cũng là không may (???) khi Quan Lạn và Hạ Long đều nằm dưới sự quản lý của chính quyền Quảng Ninh. Về cảnh quan thiên nhiên, Quan Lạn đẹp chẳng kém gì Hạ Long. Hạ Long đang được khai thác triệt để, đem lại cuộc sống sung túc hơn cho người dân nhưng bản thân Hạ Long đang bị tàn phá nhanh hơn.

  Có lẽ (???) Quan Lạn đang được “để dành”, dân thiệt thòi hơn 1 chút nhưng bù lại cảnh quan thiên nhiên được bảo tồn tốt hơn. Thăm Quan Lạn lão đã có ý nghĩ nếu tỉnh khác quản Quan Lạn thì đã cho bung ra cạnh tranh với Hạ Long lâu rồi. Chả biết mình có nghĩ “oan” cho ai không 😀 .

  • Dân Quê says:

   Quan Lạn tan hoang rồi, ko còn vẻ đẹp hoang sơ như trước kia nữa. Công ty khai thác cát để bán ti tan nên nhiều cồn cát trắng, dãi cây xanh ven biển đã bị xúc hết, còn lại vô số các hố sâu hơn mặt nước biển. Khu vực Minh Châu có rất nhiều nhà nghỉ, ks nhỏ, xây dựng nhôm nhoam, ko theo một qui hoạch nào.

 22. phanhauhoa says:

  Tượng đã xây rồi anh Hiệu Minh mới hỏi ý kiến, có lẽ chiêu này bắt chước Bộ đi lại đặt hàng 13 đoàn tàu của T+ cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông rồi mới hỏi ý kiến người dân.

 23. phanhauhoa says:

  Chuyện yểm Thánh vào tượng
  Bên bờ hồ của thành phố Nam Định có dựng một tượng đồng ghi ở tượng là: Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Năm 2006 tôi ra thăm chơi thì Bố vợ có nói: Ngày khánh thành tượng này tỉnh Nam Định có mời một Pháp Sư giỏi nổi tiếng ở Hà Nội về để yểm ông Trần Hưng Đạo vào.
  Đợi ông Bố vợ kể hết, tôi nói lại: Nếu ông Trần hưng Đạo đã là Thánh rồi thì ông Pháp sư khi làm sao đủ công lực (quyền năng) để yểm được hoặc vị Pháp sư đã đủ sức yểm được thì chắc chắn rằng THĐ không phải là Thánh. Tất cả phải theo: “Nguyên tắc người nào cao tay ấn hơn mới đủ sức để yểm người khác”.
  Nghe đến đây bố vợ yên lặng …
  Túm lại là: “làm để mỵ dân là chính”.

  • vuquan says:

   Ngày trước, vuquan đi tập thiền, thầy của vuquan cũng là một giảng viên đại học có nói là bây giờ đâu cũng thấy đúc tượng, rồi làm lễ “hô thần nhập tượng” nhưng thật ra có thỉnh thần chưa chắc đã được mà còn đòi hô thần nhập. Thật là coi thường thế giới tâm linh quá. Nên bây giờ thì không những rối loạn sinh thái, ô nhiễm môi trường mà đến thế giới tâm linh cũng bị ô nhiễm, rối loạn – đấy là lời thầy nói. Vu quan chỉ ghi lại thôi

 24. HỒ THƠM1 says:

  Có thể nói tổ quốc ta, tổ quốc CHXHCN Việt Nam là đất nước của tượng đài và khẩu hiệu cũng không ngoa. Ra ngõ là vấp phải tượng đài, bị khẩu hiệu đập vào mặt…Vì thế “Tượng Titov trên đảo…Titov” hay tượng HCM trên…TP HCM cũng là chuyện thường.
  Chỉ có điều khi muốn đặt tên cho một con đường chứ chưa phải là một địa danh, cũng phải có một Hội đồng bàn cãi cật lực rồi mới ok, có lẽ ở đâu cũng vậy. Dù luộm thuộm, nửa cộng sản nửa phong kiến, dù không tam quyền tam quẹo như ta xưa nay cũng làm được như vậy. Nhưng …khi Bác đã “rờ” vô là có lẽ không cần cái Hội Đồng hội điếc nào cả. Khi Bác vừa câu cá vừa buột miệng bảo với các cận thần “ Đây suối Lênin, kia núi Mác”, thế là sau đó có hai tấm bảng …”Suối Lênin” với cái “Núi Mác” to đùng! Vì sao vậy? Bác của chúng ta đâu phải là …ông vua phong kiến mà khi phán một phát là đặt tên cho địa danh đất nước ngay như thế? Tương tự như khi đi tắm với chú Titov, Bác hứng chí phán cái đảo chó ỉa kia sẽ mang tên chú đấy, chú Titov! Thế là sau đó, đảo đã mang tên Titov! Vô lý quá nhỉ!?
  Đó là nói về trường hợp đặt tên cho địa danh của đất nước, còn việc dựng tượng “nho nhỏ” cho ai đó thì có thể hiểu được, chỉ cần không đụng đến ngân khố quốc gia, nếu đụng đến ngân khố , phải được Nhân Dân thứ thiệt đồng ý!
  Trường hợp cái tượng của cụ Titov, cụ có công gì lớn với nước ta? Cụ có công gì lớn với khoa học vũ trụ trên thế giới? Tầm của cụ Titov trên thế gian này đông như quân nguyên, nên nếu dựng tượng cụ Titov cũng nên dựng cái tượng nho nhỏ cho cụ Phạm Tuân nhà mềnh mới công bằng!
  Nhưng…túm lại, Quảng Ninh chưa có tượng Titov cũng là một thiệt thòi cho…ủy ban”nhân dân” xứ Quảng Ninh nên cứ mạnh dạn xây đi!
  Cụ Titov muôn năm! 👿

  • Vĩnh An says:

   Đặt tên đảo Ti Tốp nói thẳng ra là nịnh Liên Xô, nay tốn thêm ít tiền nịnh Nga có sao đâu, chính trị nó thế. Chỉ khổ cho hòn đảo xinh đẹp kia là bức tượng không hợp và thực sự hết bao nhiêu tiền cho tượng ? bao nhiêu % cho việc khác ?
   Nay mai theo thói quen mà có đảo bác Nông, bác X, bác Putin, bác Obama nữa thì thật là.

   • HỒ THƠM1 says:

    Tất nhiên là chính chị rồi! Nịnh Liên Xô hay Nga hay TQ hay vì ngoại dao ngoại búa, chính chị chính em gì gì thì không quan tâm và không nói trong còm của tui, chỉ nói rằng ngẫu hứng đặt tên cho các địa danh của đất nước như thế, rồi cái gọi là sách giáo khoa cũng gọi như thế là vô chính phủ, vô nguyên tắc… chỉ trong chế độ Phong kiến mới có thôi!

 25. Dove says:

  Nữ thí sinh xinh đẹp Bùi Kiều Nhi, thi đạt 29 điểm vào ngành Xây dựng Đảng (ngành do bác Cả “nhà mềnh” sau khi du học Liên Xô về sáng lập). Một ngành hiếm muộn đến như thế và các chuyên gia đều có bổn mặt ko mấy gợi cảm, mà lại có được một nữ thí sinh đẹp như tiên, tài thi cử ko hề thua bác Cả lúc cùng tuổi, lại tự nguyên xin “chết” thì quả là dip may trời cho để cải thiện hình ảnh.

  Nữ thí sinh Bùi Kiều Nhi chuyên ngành “Xây dựng đảng” (nguồn: Vietnamnet)

  Nhưng chẳng may, ngành do bác Cả “nhà mềnh” sáng lập lại kén lý lịch hơn kén người, nên nữ thí sinh bị đánh trượt. Số là Kiều Nhi có bố từ lúc thiếu thời tham gia xây dựng ngành buôn lậu gỗ, năm 1992 bị xử tù 9 tháng nhưng cho hưởng án treo. Khi hết án treo (1993) ông này mới cưới vợ và gần 5 năm sau (1997) thì Kiều Nhi mới được sinh ra. Do gia đình lơ là trong việc giáo dục truyền thống “hình sự” nên Kiều Nhi ko biết và ko ghi vào lý lịch.

  Thiên la địa võng có thể thoát, nhưng lưới CA xã mắt rất dày, thì ko thể. Bị Trưởng CA xã phê ghi sai lý lịch rồi gửi theo đường mật báo, thế là ước mơ “xây dựng đảng” của Kiêu Nhi tuổi trẻ tài cao bị Học viện Chính trị CA nhân dân phủ phàng từ chối.

  Tuy nhiên, với nguyện vọng tha thiết được tham gia xây dựng Đảng trong lực lượng CA, Kiều Nhi đã viết 5 lá đơn bày tỏ nguyện vọng được nhập học gửi đến lưỡng bộ GD và CA ao ước được khoan hồng lý lịch để có cơ hội góp phần nhỏ bé trong sự nghiệp cải thiện hình ảnh CA.

  Nỗi oan lý lịch của Kiều Nhi đã thấu đến trời xanh. Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, Giám đốc Học viện Chính trị CA nhân dân cho biết: “Học viện sẽ gửi công văn đề nghị công an địa phương hướng dẫn em Nhi khai lại lý lịch, ghi rõ vụ việc, đồng thời có văn bản báo cáo Tổng cục Chính trị Công an nhân dân. Sau đó, Học viện sẽ họp, xem xét cụ thể trường hợp này theo hướng tạo điều kiện cho thí sinh.”

  Quyền lực của CA xã như thế, thì từ thời Dove cũng đã có. Thằng bạn (ko phải là TamHmong) biết đích xác là ông cố họ ba đời của hắn từ thời Tây đã chót hành nghề buôn lậu gỗ ở Bến Thủy, bèn khôn khéo thu xếp quan hệ trên tình cảm với CA xã vì thế nên chót lọt vụ luận văn TS. Lại còn ranh ma hơn người vì đã tự lượng sức mình ko qua được ải lý lịch để đứng vào hàng ngũ CS và cao hơn là tham gia xây dựng Đảng nên hắn đã “vô tư” từ bỏ ước mơ.

  Căn cứ thành tích xuất sắc mà Kiều Nhi đã đạt được, xét kinh nghiệm của bản thân và bạn bè, Dove đề nghị dựng tượng Kiều Nhi như một biểu tượng chống chủ nghĩa lý lịch sáng chói và tiện thể lưu ý các bác rằng trong hệ thống chính trị hiện nay thì Trưởng CA xã có quyền định đoạt số phận của nguyên khí Quốc gia cao hơn 1 bậc so với Giám đốc Học viện Chính trị và Tổng cục Chính trị CA nhân dân gộp lại.

  • phanhauhoa says:

   Bị trượt rồi, Kiều Nhi đi học ngành khác đôi lúc lại mà hay hơn.

   • longha says:

    Trượt có khi lại hay, các bác nghĩ coi, nuôi một đứa con từ lọt lòng cho đến tốt nghiệp ĐH là khoảng 22 năm ăn học tốn kém đã đành cha mẹ vật vã vậy mà khi ra trường nếu không có một hai trăm triệu thì cũng chẳng có việc làm.
    Thà ở nhà luôn kiếm cái sạp ở chợ nhì nhằng kiều nhi ạ

    • phanhauhoa says:

     Kiều Nhi có khuôn mặt phúc hậu, ánh mắt lại sáng ngời nên đừng theo đường của bác Cả.

    • Brave Hoang says:

     @Phan: Tôi không thấy phúc hậu và sáng ngời, chỉ thấy cái kiên định. Ánh mắt này mà nhập tư tưởng Mác Lê vào thì chỉ có chết dân.

    • phanhauhoa says:

     @ Hoang: Tục ngữ có câu “Gần mực thì đen gần đèn thì rạng” mà bác.

    • PV- Nhân says:

     Gần mực thì đen. Gần đèn thì…nóng!!

    • phanhauhoa says:

     @ Brave Hoang: BKN từ chuối học sư phạm khăng khăng đòi học HVAN điều này khẳng định bác đã nói đúng câu đầu (Tôi không thấy phúc hậu và sáng ngời, chỉ thấy cái kiên định). Tôi mong sao câu sau bị trật để dân đỡ phải bị chết oan.

  • Chính xác trường hợp này bố cháu đã được xóa án tích,cháu có kbiết cũng không khai sai. Vấn đề là “qui định của ngành CA” to hơn hiến pháp và luật hình sự. Mà cũng đúng thôi,cụ Tổng(không phải cua!) có nói là quốc hội chỉ cụ thể hóa đường lối của đảng,nên hiến pháp cũng chỉ để cụ thể hóa qui định của ngành CA.Vụ này hiến pháp sai chắc rồi

  • Tư Bắp Sú says:

   Nhìn thấy bác Tổng thành công rực rỡ với cái bằng TS chuyên ngành “xây dựng đảng” mà thèm. Tội nghiệp cháu bé, ba mất rồi không ai tư vấn cho, chứ cháu học xong thì cái ngành đó chắc gì đã còn (?!)

  • Xôi Thịt says:

   Còm này thì bác Đô nói hơi “oan” bác tổng nhà ta.

   Cái “xậy dựng đảng” của bác ý là đống lý luận giáo điều về Mác-Lê-Mao-Shit … và không liên quan lắm đến cái gọi là “xây dựng đảng” của CA vốn là nghiệp vụ nghe lén, theo dõi, bắt bớ, tra tấn, khủng bố…

   Lạn Tương Như, Tư Mã Tương Như, danh tương như, thực bất tương như 😉

  • Dân Thường says:

   Còm này bác Dove viết khi đang “ngáo” hay sao mà chuẩn khỏi cần chỉnh luôn!

 26. chinook says:

  Nói về dựng tượng, chắc không đâu chơi bảnh bằng Seattle.

  Ở khu Fremont, Seattle, tượng Lenin cao 5M đứng sừng sững ở một góc đường cá mấy chục năm nay.
  https://en.wikipedia.org/wiki/Statue_of_Lenin,_Seattle‎

  Cũng như cụm tượng “Waiting for the interurban” nổi tiếng khác của khu phố này. Tượng của lãnh tụ Bolshevik cũng được chăm soc , mùa nào, trang phục đó quanh năm.

  Tượng thu hút nhiều du khách, nhưng hình như không có mấy người Nga.

 27. LeVan says:

  Bác Cua à, đằng nào tượng cũng đã dựng xong, đã cắt băng khánh thành.  
  Bác lại nói đảo xinh đẹp, cát trắng, nước xanh rất hấp dẫn.

  Thay vì phản đối, bác nên đề nghị nhà nước xây dựng chỗ đó thành một bãi tắm Tiên.

  Để tình hữu nghị Việt- Nga thêm thắm thiết, bác nên liên hệ bác Tamhmong mời các thiếu nữ Nga sang tắm giao hữu.

  Phía VN bác cử các cua sĩ đại diện như lão Dove làm trưởng đoàn, cụ Chinook làm cố vấn , các bác Hồ Thơm, Cốt Thép, Xanghung, Muoita,  …tắm.

  Lúc đó , bác Cua tha hồ đến chụp ảnh, viết blog mệt nghĩ…haha…

  • Mongun says:

   Tôi xin làm đơn được tắm tiên với các thiếu nữ Nga, mà tiêu chuẩn để được tắm ở đó là thế nào hả bác LeVan?

  • chinook says:

   Bác LeVan ơi.

   Trưởng đoàn thì chắc có . Còn “cố ấn, cố rác” liệu có được lại quả , xơ múi chi không?

   • LeVan says:

    Mời Trưởng đoàn Dove về hang xét duyệt đơn bác Mongun và giải đáp thắc mắc của bác Chinook gấp.  
    Ah, mà nghe lão TamHmong thông báo là sp Nga quả tròn, múi dày. Không biết bác Chinook ok không?kaka

  • Dove says:

   Đây là một đề nghị mà hậu quả chắc chắn sẽ là danh hiệu di sản bị UNESCO tước mất. Dove chẳng dại nhận chức trưởng đoàn.

   • chinook says:

    Su nghĩ lại đi Cụ Dove. Rất có thể đây là dịp ta có tượng không 100 % băng đá thì cũng….lại là giúp cho nước nhà có thêm một kì quan.

    Để tránh thắc mác, băn khoăn, tôi xin bật mí thêm một chút.

    Số là có một em bé sắp bước vô tuổi teen. Mỗi tối, theo lời Má dặn, em đều đọc một đoạn Kinh Thánh. Một tối, khi đọc đến đoạn trong sách Sáng thế kí ( Genesis). Đến đoạn Thiên chúa dùng lửa để trừng phạt hai thành phố tội lỗi dâm dục nổi tiếng là Sodom à Gonorrah , em hỏi má ”

    Má ơi, hóa thạch là gì (petrified )?
    – Là hóa đá. Chúa dùng lửa để phạt hai thành phố tội lỗi. Thậm chí Ông Lot, người không tội lỗi duy nhứt được Chúa cho hay, đưa gia đình chạy khỏi thành. Không nghe lời Chúa, quay đầu ngó lại cũng bị phạt biến thành đá. Con nên ngoan ngoãn , cẩn thận tránh những sách báo bậy bạ.
    – Bậ bạ là sao, Má ?
    – Là…. sách báo đăng hình con gái, phụ nữ mặc ít quần áo.

    Sau khi bà Mẹ hôn con chúc ngủ ngon chưa được bao lâu. Cậu con hổn hển chạy xuống cầu thang.

    – Má ơi, Má gọi ngay một Linh mục để cứu con.
    -Chuyện chi thế ?
    – Con lỡ trót dại , không nghe lời má, xem hình báo Play Boy và hiện con bắt đầu “hóa thạch” rồi.

    • Dove says:

     Kinh thánh dạy gì, cứ để linh mục làm. Riêng Dove luôn làm ngược lại nêu thấy hợp sở nguyện. Cho đến nay vẫn chưa bị hóa đá.

    • chinook says:

     Cụ Dove nói thế là không chính xác.

     Phải nói là hóa đá một phần và “lai rai”

  • Vĩnh An says:

   Lão leVan không biết gần đấy có 1 cái hang luồn, đi thuyền kayak cuôí đầu thấp chui qua sẽ vào 1 cái vũng bao quanh là núi đá, nước nông cát trắng nắng vàng rất đẹp. Đầy tiên tây ta cởi xiêm y tắm trong đó, chỗ này ít người biết. Đảo TT đông người lắm, tiên sao được.
   Công nhận tiên Nga rất đẹp. Nữ bộ trưởng gì đó của nước Pháp phải thốt lên: Nước Pháp nên cho nhập khẩu nh cô gái xinh đẹp này để cải tạo giống nòi.

 28. CD@3n says:

  – ” một ngày nắng to, Hạ Long thần tiên, biển biếc, trên đảo Titov, đám đông dầy đặc, mặc toàn đồ tắm, tay cầm thừng, cầm rìu…tiến đến chân tường Titov…Bồng xuất hiên một người, cân đai mũ mãng “trung tướng”, từ trên trời, rơi xuống…ngay chân tượng, “trung tướng” cao to, oai phong lẫm liêt, tay cầm đôi dép lốp, ngực đeo túi “bèo hoa dâu”.., hua hua đôi dép từng bay cùng trên vũ trụ,võ nghê tựa Tôn ngộ Không.. .ô. hét vang : “dừng lại, bọn khốn, muốn phá tượng, HÃY BƯỚC QUA XÁC TAO…”..bỗng giất mình tình dậy, vì tiếng quát của ” một nửa yêu mà không thể thương’ : “có dậy bơm nước đi không?”…!!!
  – ngôi đọc tin : Thanh hóa “ăn rau má, phá đường tầu” QĐ chi 296 tỷ xây khu tưởng niêm đón “hàng trăm nghìn người con miền nam tập kết.thập kỷ 60..”, giao cho huyện sầm sơn làm chủ đầu tư…hông biết anh hùng chăn bò Hồ Giáo năm xưa còn sống hay đã khuất, cũng xin thắp nén nhang cho linh hồn những Ai đã đăt bước chân đầu tiên trên bãi biển Sâm sơn, nay không còn trên đời…hãy “phù hộ độ trì- vặt cổ những đứa “hậu duệ” đang khai thác hết công xuất “sự kiên và tình cảm năm xưa” để : ăn-chia-chác-nhậu trên nền băng rôn đỏ rực khắp nơi -” học tập và làm theo..”.!

 29. chinook says:

  Nước Nga cũng như Việt khá nhiều Anh hùng và nhiều người thích dựng tượng, đặt tên làm địa danh.

  Xin kể ài chuyện ở Mĩ để thấy sự khác biệt về băn hóa.

  Neil Armstrong,phi hành gia người Mĩ đã nhiều lần ba vô vú trụ, nhguoif đầu tiên bước chân lên mặt trăng. Khi qua đời, xác ông được thiêu và tro được rải tại Đại tây dương.

  Henry “Scoop” Jackson, cố Nghị sĩ Bang Washington, . Ông là một trong những người làm luật được ca ngợi và kính trọng. Khi Ông qua đời , Bang Washington định lấy tên Ông đặt cho Phi trường quốc tế lớn nhứt Bang thay cho tên Sea-Tac . Gia đình Ông phản đối và việc đặt tên lại không thành.

  Riêng “Anh hùng “(tạm dịch từ ‘Ace’) Duke Cunningham, phi công hải quân có nhiều huy chương nhứt trong chiến tranh Việtnam, người đã bắn hạ 5 máy bay địch . Sau khi giải ngũ, tham gia chánh trường , đựoc bầu làm dân biểu Nam California .

  Bị kết tội nhận hối lộ. Mất mọi chức tước, danh vọng, sau khi đi chăn kiến 8 năm, về nhà đuổi gà .

  • Dân gian says:

   Còn ở Việt nam có ông đang sống bỗng đi thuê đúc tượng mình mới kinh chứ 😕

   http://www.tantienbrass.com.vn/vi/shops/Tuong-dong-tuong-ban-than/Tuong-ban-than-Le-Kha-Phieu-TBT006-201/

  • Dove says:

   Mỗi dân tộc có một kiểu tâm lý khác nhau. Ấy thế mà Chinook lại ra công noi gương Mỹ cho Dove.

   Tâm lý gọi nôm na là não trạng có thể bị thay đổi do nhiều nguyên nhân lãng xẹt. Tỷ dụ như tại thành phố Vladivostok của Nga, mọi người dựng tượng nhà văn Soljenitxưn. Thế nhưng có một gã tròng vào cổ bức tượng ấy tấm biển có dòng chữ “kẻ phản quốc”. Thế là dân chúng lâm vào cuộc cãi lộn, một phe cho rằng gã thanh niên đó là kẻ phá hoại, phe đối lập thì phản biện hắn ta có phá tượng đâu bởi vậy làm hỏng tấm biển mới là phá hoại.

   Chuyện lớn hơn là Soljenitxưn có đúng là kẻ phản quốc không?

   Thôi kẹ mẹ tụi Nga Chinook à! Nhưng theo Dove thì đúng là phản quốc thật. Ông này viết những tiểu thuyết chán bỏ mẹ, chỉ những người có não trạng “gọt lịch sử” như TamHmong thì may ra mới đủ kiên nhẫn để đọc. Ấy thế mà vẫn được trao Nobel để làm ngọn cờ gọi là “Chống CS” nhưng thực ra là chống lại Mẹ Russ. Vậy chả là phản quốc thì còn là gì nhỉ.

   Hôm vừa rồi tình cờ đọc bài phỏng vấn ông Thiệu của Spiegel nhờ vậy phát hiện ra rằng đấy là kẻ phản quốc có tinh thần “phản biện” chủ (cụ thể là Nixon và Kissinger) hạng No1 của mọi thời đại ở VN và trên toàn thế giới. Vậy rất nên dựng tượng ông Thiệu trên bãi biển Ninh Chữ. Dove sẽ cúng tấm biển “kẻ phản quốc với não trạng phản biện chủ mãnh liệt” và thắp 3 nén nhang.

   • chinook says:

    Cụ Dove có đặt hàng ở đâu làm bảng phản quốc để gắn nơi tượng Ông Thiệu xin cho biết, tôi cũng sẽ ráng , dù phải năn nỉ bà xã mở hầu bao để đặt vài ngàn tấm bảng tương tự ,gắn cho các tượng người sùng bái Xit , Mao mà đang tâm….nướng cả dân tộc.

    • Dove says:

     Đó hẳn là tượng “DOVE NGÁO” nhưng nướng cả dân tộc thì nhất định ko chịu nhận. Đó là trách nhiệm của ông Thiệu khi chơi với thứ dữ Nixon và Do Thái Kissinger. Nếu Chinook đồng ý, thì Dove sẽ thuyết phục Snowlion hùn vốn.

     Mình tự làm lấy thôi. Tự đi chọn một tảng đá nguyên khối khoảng 50 tấn (lớn gấp đôi tượng Titov), thuê trực thăng Chinook cẩu lên xe tải chở về để thợ Ngũ Hành Sơn chế tác. Ko kiếm ra đâu 14 ngàn tỷ VND mà lập dự án.

 30. Thanh Tam says:

  Thêm một gợi ý cho Quảng Ninh : Làm thêm bảo tàng Anh Hùng Ti-tốp tại đảo có Tượng của ông, nghe nói hôm Ti-tốp tắm ở đó, bỏ quên cái quần đùi, xem mấy nhà sưu tập bảo tàng còn lưu giữ không , Quảng Ninh nên giành tiền ngân sách mua lại những kỷ vật đó … Đời cháu của Bộ trưởng Bộ Văn hoá đến đây sẽ thấy dòng chữ bên kỷ vật : ” Nơi đây Ông Ti-tốp đã tắm và bỏ quên cái quần đùi năm…., tháng…” .

  • Xôi Thịt says:

   Năm đó tắm xong chả nhẽ bụng đói đi về, anh Tốp nghiễm nhiên được mời bữa hải sản cây nhà lá vườn.

   Có vào thì phải có ra
   Ông Tây kia phải bằng 3 lần mình

   Hồi ấy làm gì có 2 ngăn với cả tự hoại. Bỏ đi thì lãng phí và gây ô nhiểm, kiểu gì “chính quyền và nhân dân” tỉnh QN (xin lỗi các bác QN) chả tận dụng bón cây đa, cây đề nào đấy. Giờ cây đa Alcohol cũng đã thành cổ thụ, thiết tưởng cũng nên bứng lên cho vào bảo tàng???

 31. Mike says:

  Tôi đến Hạ Long đầu năm 2007. Mùa Đông trời mây u ám suốt cả mấy ngày. Nước màu xám và đục. Hình như biển rất cạn vì thấy tàu chạy ra rất xa bờ mà phía sau vẫn sủi cát khi tàu chạy qua. Suốt cả hành trình chẳng tìm đâu ra một vùng nước sạch. Riêng chuyện nước biển thì phải nói là thua xa Nha Trang.

  Bến tàu chen chúc, đụng nhau ọp ẹp cả mạn tàu. Tàu nào cũng đầu rồng to tướng, nhìn chẳng thấy thanh lịch, cũng chẳng thanh bình chút nào.

  Rất nhiều đảo trên đường bộ và ngoài biển. Cả đảo và hang động đều xứng đáng là kỳ quan.

  Trên tàu gặp một bà già người Đông Đức (củ). Hỏi bà có về Hà Nội, thăm lăng HCM không? Bà cười hỏi lại anh ở đâu? Biết ở Mỹ rồi bà cười nói tiếp “looks like wax” (trông như sáp). Bà nắm tay lại tạo thành nắm đấm thoi thoi lên trời rồi cười nói tiếp “been there done that. Everything is fake” (từng trải qua rồi, mọi thứ đều giả dối).

  Vào hang động gặp mấy nhóm người Tàu. Trời đất ơi, mấy ông sồn sồn Tàu nói năng khủng khiếp luôn. Nói to và liên tục. Không phải là người thuyết minh đâu. Họ toàn là người du lịch cả. Họ chẳng kể có người khác đứng gần. Mà tại sao phải nói sì sồ to dữ vậy cà? Đứng xa 3 mét mà mùi hơi thở của mấy ổng còn chịu không nổi luôn. Khách Tây cũng đông mà họ để thời gian ngắm nghía cảnh quan. Có trao đổi với người thân cũng nhẹ nhàng. Không hiểu nỗi mấy ông Tàu chỉ chỏ nói như hét để làm gì.

  • TM says:

   Gì chứ chỉ chỏ hò hét thì người Việt cũng có đấy bác Mike ạ, vào trong các quán ăn có mấy ông “dô dô!” thì biết. Đôi khi mình quen với đồng bào nên không để ý đó thôi.

   Đồng ý là ở nơi công cộng mọi người cần điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe.

   • Mike says:

    Chị TM nhắc tôi mới nhớ. Hôm đi Cancun, ở trúng phòng chung vách với đồng hương. Mấy lão tụ họp nhậu nhẹt cả đêm. Khổ ơi là khổ! Rất may là hôm sau họ về, chứ thêm một đêm nữa là dứt khoát đổi phòng.

    Nhưng mà đi chơi ngoài thì không thấy ồn ào như đàn ông TQ.

  • PV- Nhân says:

   * Tỏi đoán Mike ở Mỹ nên tới Cancun, thành phố du lịch của Mexico. Lâu rồi, vẫn có những chuyến cruise ( tầu du lịch) từ New Orleans đi sang Cancun..Mike lại nhắc tới Nha Trang…Tôi khá quen thuộc với Nha Trang, lại may mắn đi nhiều vùng biển, từ vùng biển danh tiếng Florida của Mỹ, đến hầu hết vùng vịnh Caribbean từ Bahamas đến Đảo quốc Cayman Island…Puerto-Rico, St. Thomas…
   Nhận xét của tôi: Nha Trang đẹp nhất, có thể đẹp nhất thế giới. Nha Trang có sông núi biển đảo…Tiếc thay, người Việt, nói đúng ra là cái Cơ Chế, không khai thác nổi kỹ nghệ du lịch để kiếm tiền. Bây giờ Cơ Chế chỉ biết làm tượng đài, tưởng niệm, đền thờ…Thời của thánh thần… Theo blog Kim Dung, cơ chế vinh danh ông thầy bói là Vinh Quang VN 2015, vinh danh EVN là anh hùng…Botay.com!!!

 32. Đỗ Quang Vinh says:

  Ko dựng tượng thì cạp đất mà ăn à!

 33. Mười tạ says:

  Đà Nẵng là thành phố nhỏ có những bức tượng rất to. Tượng bà gì đó, xuất xứ đến giờ còn mù mờ. Đó là bức tượng trên đỉnh Bà Nà và ở chùa Linh Ứng, do doanh nghiệp làm, mà doanh nghiệp làm thì hiệu quả: thu hút nhiều đoàn du khách đến thăm.

  Nói gọn là: du lịch tâm linh.

  Một ngôi chùa ngàn năm, cũng ko thu hút khách hành hương đến chụp ảnh, úp facebook bằng ngôi chùa vài năm mà hoành tráng. Đám đông cần những thứ dễ chơi, dễ trúng thưởng hơn là thứ có chiều sâu đau đầu như khi làm cua sĩ 🙂

  (Trên là phần khỏi động nhé, TKO ko cần “nhắc nhở” đâu, hihi)

  Tượng cụ Titov, Mta đoán là ko vi phạm hiệp ước với Unesco, mà nếu có thì di dời cũng nhanh, ví dụ như gửi vào Nha Trang để nàng TKO phục vụ khách Nga, ko thiệt hại như việc môi trường ô nhiễm, hay đại loại như thế.

  Cái lợi là phục vụ ngoại giao, tranh thủ thêm bạn bè, tiền thu từ du lịch chắc chắn nhiều hơn tiền đẽo tượng. Việc này khác với cái tượng 1400 tỷ hay đứa cháu ông thượng thư nhắn tin khủng.

  Mta đề xuất: Con đường mà Mark cưỡi trâu nên có cái tượng chàng cưỡi trâu, đặt tên con đường là Mark zuckerberg, hihi
  l.f5.img.vnecdn.net/2011/12/27/1002244700_Mark-001_480x0.jpg

  • Hiệu Minh says:

   Theo MTA, để lôi kéo du khách Nga nên dựng tượng Titov, để dụ du khách Mỹ, VN ta dựng hẳn tượng Obama hayBush, kể cả Washington hay Jefferson cho nó máu. 😛

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Cua sai bét rồi!
    Để lôi kéo du khách Nga nên dựng tượng Staline, một tay cầm búa một tay cầm liềm, để dụ du khách Mỹ, nên dựng tượng Osama bin Laden, để thu hút khách du lịch toàn cầu nên dựng tượng cụ Cu Ủn tức Kim Jong Ul vĩ đại của Bắc Triều anh em! :mrgreen:

    Dựng được 3 tượng này nếu khách du lịch của ta không tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái thì tui xin cắp tráp theo hầu cụ Hoàng Tuấn Anh ngay 😛

   • Xôi Thịt says:

    Theo thiển ý của lão thì để câu du khách Nga không cần tượng mà cần hình nộm của Lê và Shit rồi phát gậy cho du khách để họ vụt.

    Để thu hút du khách Mỹ cần hình nộm của các tổng thống Cộng hòa (cho du khách Dân chủ) và hình nộm các tổng thống Dân chủ (cho các du khách Cộng hòa)

    Du khách tàu cần nộm Mao, du khách Pháp luân công thì có hình nộm Giang Trạch Dân. Bắc Hàn cần nộm mấy bố con ông cháu nhà Ủn Ỉn.

    Còn du khách Việt Nam thì … 😉

  • TKO says:

   @ Bác Mười Tạ:

   Bữa hổm TKO mới đi Bà Nà, lang thang khu vực nhà sáp, thấy có tượng siêu nhân khủng, Obama, D. Beckham v.v. mà chưa thấy tượng ông … NBT nổi tiếng ở Đà Nẵng ++. Nghe bảo khu mộ của ông cũng thu hút du khách du lịch, đông không kém như khu mộ của đại tướng VNG.

   Hiện nay ở Nha Trang khách du lịch Nga đã giảm, khách TQ tăng mạnh, ta nên mần tượng chi hè, bác Mười?
   🙂

   Nói nào ngay, ở mấy cái đảo và viện Hải dương học Nha Trang có dựng mấy tượng nàng tiên cá xinh đẹp nõn nà … cũng thu hút … trẻ con chút chút!
   🙂

   • Mười tạ says:

    Đọc còm hiến kế mũi nhọn kiểu trái mít trong entry trước, rồi đọc còm ý tưởng tượng trong entry này, Ai bảo Hang ta ko biết làm kinh tế thị trường. Tất nhiên ở cấp độ … tài tử.

    Hòa chung không khí phấn khởi đó, Với đề nghị của TKO, để thu hút khách TQ, Mta hiến kế về bức tượng 3 cô gái: KIM – BÌNH – MAI.

    Xin chớ cười. Quan Vũ, Khổng tử, Bạch Mi là thường rồi, với lại đó là một cuốn sách nhiều người đọc nhưng ko muốn ai biết mình đọc, độ tò mò rất cao 🙂

    Để đảm bảo thành công cho dự án, mời cụ Xang Hứng cố vấn mỹ thuật là đủ.

  • Trần says:

   Năm ngoái tôi có thăm Bà Nà và Linh Ứng. Không hiểu bức tượng Phật ở Bà Nà xong chưa hả anh MT?

 34. Dove says:

  Bất cứ bài nào mà Dove tem được đều là lãng xẹt. Lần sau phải đọc rồi mới tem, thà mất tem còn hơn được cái danh chuyên gia tem lãng xẹt.

 35. huu quan says:

  Khổ! Cụ Titop chỉ nghĩ đến hình tượng cụ LêvănNin bị giật sập ở khắp nơi chắc cụ sẽ oà khóc khi bị làm tượng

 36. Dân gian says:

  “Dựng tượng lên mà không đẹp, không giữ được mãi với thời gian, không được bảo trì thường xuyên, thì đó là cách tầm thường hóa và hạ bệ thần tượng nhanh nhất.”

  Cụ Titov sẽ rất đau lòng vì phải mong có nhiều trận mưa dông ở vịnh Hạ Long để tượng cụ được …tắm. Vì đầu tượng cụ là nơi lý tưởng cho chim hải âu dừng cánh và… bài tiết.

  • Dzui dzui says:

   Chẳng riêng gì tượng cụ Titov lo vì chim hải âu và nhiều loài chim khác cứ thấy đầu tượng (bất kể tượng nào) là chúng cũng …bài tiết thoải mái, bác ợ!

 37. Brave Hoang says:

  Chỗ Văn 3 rửa chân đã có bia, chỗ Văn 3 ngồi nghỉ đã thành khu di tích thì nơi Văn 3 tắm cùng những người bạn phải có tượng là hiển nhiên :D.
  Nói chơi, may hồi đó giao thông chưa phát triển và chiến tranh, nếu không bước chân Văn 3 lê khắp chữ S thì đâu đâu cũng thành tượng đá hết rồi. Nhớ lại cách đây mấy năm ở Quảng Nam, mỗi hộ gia đình phải nộp tiền để mang hình Văn 3 về bỏ lên bàn thờ, hoặc chính giữa nhà, nếu không sẽ bị phạt hoặc không ký giấy tờ, là tởn đến giờ.
  Có 1 ngành kinh doanh mang danh yêu nước hơn cả BPhone, đó chính là kinh doanh Văn 3 :D. À, không biết cái bà gì lập “Đạo Hồ Chí Minh” ở Nghệ An mấy năm trước giờ sao rồi. Không biết bị tai nạn hay vẫn đang ăn nên làm ra :D.

  • NTD says:

   Bác này quả là tinh đời. Nhưng giá như bác quote để vinh danh tên chủ nhân của “cái patent” này thì tuyệt mỹ. Số là hồi ấy, trong “trùng trùng quân đi như sóng; lớp lớp đoàn quân tiến về, bắt đầu twg Huế cho đến Sài Gòn” thì quân dân làng Thổ Tang, con cháu của những, Nguyễn Thái Học, Vũ Hồng Khanh… cũng vô cùng hùng dũng tiến bước. Trong ba lô là hình Văn3 (cỡ nho nhỏ thôi và cờ). Cuộc chiến của họ sát cánh cùng các chiến sỹ giải phóng. Tuy có hy sinh mất mát với tỷ lệ cứ 1 hình Văn3 ăn 1-2 đồng hồ senco (Sheiko) màu xanh đít nhái (hoặc 1 thỏi vàng lá) nhưng chiến thắng thì hơn cả “chấn động địa cầu”. Danh gia vọng tộc phải như thế chứ. Những bọn về sau, (kể cả tay gì tể tướng Thái tuyên bố: biến VN từ chiến trường thành thị trường) chẳng qua chỉ là ăn cắp “bí quyết công nghệ” giống như bọn Tàu bây giờ ăn cắp công nghệ phương tây. Cái bọn bị ế hàng lại bắt người ta mua thì đúng là mạt hạng.

 38. Dove says:

  Tem Titov một phát

%d bloggers like this: