Chuyện cô bé Bùi Kiều Nhi và chế độ lý lịch

Cháu Bùi Kiều Nhi và mẹ. Ảnh: Giáo dục Net

Cháu Bùi Kiều Nhi và mẹ. Ảnh: Giáo dục Net

Tin cho hay, cháu Bùi Kiều Nhi (SN 1997, Quảng  Bình) được 29 điểm trong kỳ thi vừa qua nhưng không được theo học trường Học viện Chính trị Công an Nhân dân chỉ vì bố đẻ từng bị xử phạt 9 tháng tù treo về tội “Chống người thi hành công vụ” 23 năm trước (năm 1992).

Các nhà làm luật đã phân tích đủ rồi, án treo mà được xóa thì coi như chưa có án. Người chết đương nhiên được xóa án mà bố cháu Nhi mất rồi. Tại sao cháu Nhi phải ghi vào lý lịch là cha bị tù treo.

Cháu sinh năm 1997 nghĩa là 5 năm trước khi cháu Nhi ra đời. Chưa thành bố mà bắt của con khai về quá khứ trước đó của bố liệu có công bằng. Hơn nữa, người bố ấy từng đi bộ đội, công an huyện không nhớ, chỉ nhớ ông ấy bị án treo.

Và câu hỏi cuối cùng quan trọng nhất. Tại sao học sinh vào đại học phải khai lý lịch về bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột?  Trường nhận sinh viên hay nhận bố mẹ ông bà của sinh viên? Và quốc gia cần người trẻ có tài hay cần người già cả, thậm chí đã chết chỉ vì họ có đạo đức, lý lịch trong sạch?

Tại sao suốt đời đứa trẻ lại phải mang cây thánh giá của bố mẹ chúng để lại? Bố mẹ phạm tội bố mẹ chịu, hãy để đứa con lớn lên như người bình thường, có thể là công nhân, là chủ tịch nước, là luật gia, là công an, là nhà khoa học.

Chế độ chọn theo lý lịch trong sạch có đảm bảo không có kẻ gian dối, lừa đảo, thậm chí giết người, được thăng quan tiến chức?

Lời khuyên cho cháu Kiều Nhi:

 1. Nếu vào Đại học Công an, cháu hãy phấn đấu thành tướng và quyết tâm bỏ chế độ xét duyệt theo lí lịch. Hãy để đứa trẻ tự quyết định cuộc đời mình.
 2. Nếu vào trường Luật, ra nghề  cháu hãy quyết tâm bảo vệ đến cùng quyền con người như ông Hồ từng đọc Tuyên ngôn Độc lập: Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…
 3. Học giỏi như cháu Nhi dễ nên người.

Mời các bạn đọc hội thoại sau của cô giáo và học trò 6 tuổi

Teacher: How old is your father?
Kid: He is 6 years.
Teacher: What? How is this possible?
Kid: He became father only when I was born.

Cô giáo: Bố em bao nhiêu tuổi?
Học trò: Bố em 6 tuổi.
Cô giáo: Cái gì thế? Tại sao cỏ thể như vậy?
Học trò: Ông ấy trở thành bố em khi em được sinh ra.

Đó mới chính là logic của đứa trẻ nhất là áp dụng trong trường hợp của cháu Bùi Kiều Nhi.

HM. 17-9-2015.

Đồng Lê - Quê của Kiều Nhi. Ảnh: Nhất Đình vừa gửi từ Quảng Bình.

Đồng Lê – Quê của Kiều Nhi. Ảnh: Nhất Đình vừa gửi từ Quảng Bình.

PS. Chi tiết khá hay trên tờ Giáo dục “Theo em Bùi Kiều Nhi, trước khi có công văn gửi về, phía công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã gọi điện đến cho em và gia đình nói, nếu em muốn vào học ở Học viện chính trị Công an nhân dân thì phải nộp giấy xóa án tích của bố.

Khi Nhi và mẹ lên Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa để xin giấy xóa án thì được Tòa trả lời, người đã chết rồi thì đương nhiên án tích đã được xóa. Vì vậy, phía Tòa hướng dẫn em chỉ cần có thêm giấy chứng tử, bản án và một đơn trình bày để bổ sung vào hồ sơ.

Em Bùi Kiều Nhi đã nộp đầy đủ giấy tờ theo hướng dẫn của Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa. Tuy nhiên gần một tuần sau đó, em lại nhận được công văn của Công an huyện Tuyên Hóa trả lời về việc em “thiếu trung thực” trong phần khai lý lịch.

Các bạn hãy nhấn 5 * vào đánh giá chúc cháu Bùi Kiều Nhi thành công trong đường đời.

137 Responses to Chuyện cô bé Bùi Kiều Nhi và chế độ lý lịch

 1. sodua says:

  Ông Hồ Chí Minh là con tri huyện. Ông Phạm Văn Đồng là con địa chủ…sao được kết nạp Đảng ?

 2. Dove says:

  Hóa ra “lý lịch” đang có nguy cơ trở thành lỗi hệ thống. Thẩm tra lý lịch vào học ngành CA chỉ được tiến hành sau khi phát quyết định nhận học. Thế là lắm bạn trẻ rớt vào hoàn cảnh éo le.


  Cháu Nguyễn Đức Ngà – nạn nhân mới của lỗi hệ thống có tên là lý lịch (nguồn Dân Trí).

  Vụ Kiều Nhi chưa dứt thì vụ cháu Nguyễn Đức Ngà lại nổi lên. Đó là một nam sinh dễ thương, là ĐẢNG VIÊN có nguyện vọng theo học nghiệp vụ cảnh sát và thi cử rất tốt, được tỉnh khen:

  “Trong kì thi THPT quốc gia 2015, Nguyễn Đức Ngà đạt được tổng điểm khối A là 28 điểm (Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5); Khối B em đạt 27 điểm. Với ước mơ trở thành một chiến sỹ công an, Nguyễn Đức Ngà đăng ký xét tuyển vào Học viện Công an nhân dân. Vinh dự hơn, ngay sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, Nguyễn Đức Ngà cũng nhận được quyết định kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.”

  Link: http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/them-mot-thi-sinh-cau-cuu-bo-cong-an-vi-an-treo-cua-bo-20-nam-truoc-20150919201444593.htm

  Nhưng nguyện vong đang dang dở vì cách đây 20 năm, ông bố tuổi choai đánh nhau bị án treo 9 tháng, Bố của cháu Ngà giải bày:

  “Tôi hoàn toàn không nhớ đến vụ việc năm xưa nữa nhưng giờ các chú ấy bảo vì tôi có án tích nên cháu không được vào học ở trường cảnh sát. Tôi đau lòng lắm. Chỉ vì tuổi trẻ bồng bột của cha mà ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của con”.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Lại nhớ câu viết gây nên “Tội danh” mà Một góc nhìn khác phải chịu để Nhập kho: nó là đảng viên nhưng mà tốt. Vụ của đảng viên Ngà nếu không được Bộ CA chữa cháy sẽ dẫn đến hệ quả là Trương Duy Nhất không phạm tội vì câu viết đó.

  • NTD says:

   Chứng tỏ, ĐV chả là cái đinh gì so với CA. Vào Đ thì được chứ vào CA thì chưa chắc. Suy luận thế không biết có đúng không, phải hỏi Fields Ngô Bảo Châu!

  • Hiệu Minh says:

   Cháu này cũng được nhận vào Học viện CS Nhân dân. Tin vui. Bộ CA xử lý hai vụ này rất đàng hoàng. Bộ trưởng Quang tăng phiếu. ❗

   http://www.tienphong.vn/giao-duc/nam-sinh-29-diem-duoc-nhan-vao-hoc-vien-canh-sat-nhan-dan-911894.tpo

   • Hiệu Minh says:

    Ở các nước phương tây, những vụ lùm xùm là dịp để các quan chức mua phiếu bầu vì ra tay đúng lúc. Hai đứa bé 18 tuổi vào trường thì có ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới, bố mẹ có phạm tội chăng nữa cũng chẳng làm cho trường mất danh tiếng vì các cháu học giỏi, trường lại nhận, đó là vượt qua sự cố hữu bảo thủ và cả sợ hãi.

    Nhưng những người ra quyết định thì được rất nhiều +++

 3. ngavoi77 says:

  Thật ra trách các cháu cũng tội. Bởi các bạn trẻ bị học và dạy như thế, tư duy chỉ đến thế. Nếu mình dùng cặp mắt của người lớn và của người đã nhìn thấy một phần sự thật xã hội để nhận xét về nguyện vọng và tình yêu nghành công an của các cháu thì…sẽ không công bằng và chẳng bao giờ hiểu được các bạn ấy.
  Cháu của Voi khóc tu tu khi thi trượt vào nghành công an. Thế rồi nó yêu một thằng học nghành công an. Không chê nghành nhưng Voi thấy thằng nọ suốt ngày viết fb sến súa rẻ tiền nên chê,quyết liệt, cứ có cơ hội là chê thẳng tay với hi vọng mong manh là cháu mình nó đá phứt thằng kia cho rồi 🙂 Rủi thay cháu mình thì bênh hết lời. Tình yêu người, yêu nghành của bọn trẻ có những lý lẽ riêng. Khi trao đổi, bọn chúng khẳng định rằng công an là một nghành rất đẹp, là những người hi sinh hạnh phúc và chấp nhận hiểm nguy để bảo vệ, giữ gìn an toàn cho người dân và xã hội. Những việc xấu xa xảy ra chẳng qua là “con sâu làm rầu nồi canh” chứ không phải “nồi canh toàn sâu” như người lớn nhận thấy. Cháu cũng có anh bạn khác là công an yêu một cô già đình có lí lịch “xấu.” Anh chàng bỏ nghành để cưới cô ấy. Cháu mình đùng đùng nổi giận và cho rằng vì tình yêu với một người mà bỏ cả “lý tưởng, sự nghiệp phục vụ nhân dân” như thế là….không được. Giải thích thế nào cũng không được đâu. Phân tích nhiều quá nó không dám cãi nhưng ủn mình luôn không làm bạn fb với mình nữa 😀
  Kể để thấy bọn trẻ bị nhồi sọ kinh khủng thế nào.Muốn thoát và rộng mở tư duy cho bọn trẻ thì cần thời gian, sư kiên nhẫn và sự bao dung độ lượng của người “già.” Người ta mất 18 năm với đủ mọi phương pháp để nhồi nhét một tư tưởng vào đầu bọn trẻ, thì cũng mất rất nhiều thời gian để bài trừ tư tưởng đó đi.

  • Dân gian says:

   “Mỗi người dân là một chiến sĩ an ninh” – Nghe câu này thấy quen chưa?

   Người ta muốn biến cả nước thành trại cảnh sát nên các cháu nhỏ từ khi ra đời đã luôn bị tuyên truyền tốt đẹp về người công an.

   Có một ông cảnh sát về hưu trong lúc cao hứng ở bữa nhậu đã tuyên bố xanh rờn:
   – Cảnh sát chúng tao còn lưu manh hơn cả bọn lưu manh chuyên nghiệp!
   – Chả thằng CSGT nào mà không biết đánh bạc!
   – Bắt chúng nó làm gì(bọn buôn bán ma túy vặt), phải biết “nuôi dưỡng nguồn thu chứ! 😕

   • Trần says:

    Cảm ơn à. Thường thôi! Hồi CCRĐ, có người bị người ta bắn mà còn hô người ta muôn năm. Rút kinh nghiệm, bắn sau lưng để khỏi biết lúc nào mà hô, ô hô! 😛

  • khochoinhat says:

   Chị Voi ơi! chữ “ngành” viết ng(đơn) chữ không phải ngh(kép) (Chữ ngh chỉ đi cùng e, ê, i thôi)

 4. Hiệu Minh says:

  Kiều Nhi đã xong thì tiếp là một cháu khác cũng bị tương tự.

  http://www.tienphong.vn/giao-duc/them-thi-sinh-29-diem-bi-dung-nhap-hoc-truong-cong-an-911259.tpo

 5. NTD says:

  “Cháu không chỉ thích, mà còn yêu ngành CA (@BKN)”.
  Một cô gái khi đã yêu và say mê một chàng trai thì không có gì có thể ngăn cản được; mọi lý lẽ, mọi ngăn cản, mọi lời khuyên bảo hay đe dọa không chỉ là nước đổ lá khoai mà càng là cho cô gái say mê hơn mà thôi. Thậm chí cô có thể chết nếu phải xa người mà cô yêu. Đây không phải là lý thuyết mà là thực tế cuộc sống.
  Ai là người biết trước và nói trước được rằng cô ấy sẽ bị chàng trai bị phản bôi? rằng cô ấy sẽ bị chàng trai đánh dập, ruồng bỏ?… hay cô ấy sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều người khác khi lấy lấy được chàng trai mà cô yêu? Thậm chí cô sẽ vô cùng mãn nguyện khi chịu vất vả, phải làm quần quật, phải… để càng chứng tỏ tình yêu của mình miễn là được ở cùng anh chàng kia và lấy đó làm hạnh phúc. Hạnh phúc có đến triệu triệu định nghĩa khác nhau, tùy theo hoàn cảnh mỗi người.
  Chỉ biết chúc mừng cô gái, cô BKN, mừng cô đã toại nguyện mơ ước của mình.

  P/S
  Riêng chuyên tuyển sinh năm nay, thật chẳng ra làm sao! Luật, lệ và quy định của VN mỗi người hiểu một cách, mỗi người thực hiện một kiểu. Câu chuyện này một lần nữa khẳng định điều đó. Ngẫm ra mới thấy thiên tài vời vợi của lão Đốp – cứ phải có Văn3 đi cùng.

  • Mongun says:

   Mới có tý tuổi mà đã ngáo công an đến vậy, sau này bị nhồi sọ không biết cô bé này sẽ trở thành con người như thế nào?

   • Bang tran says:

    Bởi vì một đất nước mà ngay cả xin vào công an nghĩa vụ, nhân viên thuế quèn, hải quan tạp vụ v.v cũng phải mất rất nhiều tiền thì đất nước ấy là đất nước hỏng!

 6. Hoavouu says:

  – Xã hội Mỹ đã dạy vợ tôi 3 năm rồi với tôi kg một lời ! Con tôi được giáo dục nên làm thinh với Ba và đang ở Hiệp chủng Quốc Hoa kỳ.
  Con người trong CCRĐ một bên súng một bên dao, việc gì phải trách móc,chúng ta nên cảm thông và thấu hiểu.
  Và tôi sống một mình với con gà hoang( ga rung )trên núi Bàng thang. Vì bởi ! Đào cô đơn vợ tôi( chưa ly dị ) tuổi con gà.
  Đúng là sinh nam Kỷ Dậu 1969.

 7. Dove says:

  Thế là đường đường chính chính căn cứ theo thành tích thi cử đã đạt được, cháu Kiều Nhi đã được nhập học theo đúng nguyện vọng.

  Niềm vui vỡ òa ra. Nhưng mà vẫn còn một nguy cơ, đó là ra trường ko thể kiếm việc theo đúng nghề xây dựng đảng. Tuy nhiên, cháu đừng lo, tướng mạo cháu làm nghề gác chung cư thì tuyệt.

  Vậy nếu cơ nhỡ thất nghiệp, cháu cứ đến chung cư của bác Dove, tuy nghèo nhưng lại nhìn ra Mahattan của HN như lão Cua từng mô tả.

  • Lee says:

   …từ Kiều Nhi đến ‘kiện nhi’ không bao lâu đâu. Sẽ êm ấm thôi mà!
   Đừng nghĩ ngợi lung tung…..

  • luong thien says:

   Sao nỡ nào nói với cháu như thế???

   • Dove says:

    Sự thật trần trụi mà. Để hành nghề xây dựng đảng phải phấn đấu vào đảng, xin vô biên chế (ngành này ko có hợp đồng) thế là 2 cửa ải lý lịch. Biên chế chắc ko nhiều nên cần phải có thân quen giới thiệu, thế mà qua vụ vừa rồi cảm thấy Kiều Nhi từ cấp xã trở lên …trụi thùi lũi.

    Lại còn phong bì, nói cho biết muốn thành công chức mẫu giáo xã, cách đây vài năm phải nộp phong bì 40 triệu rồi….Liệu có có ko? Công chức càng to, nộp càng lớn nên ko gọi là phong bì nữa mà là “ĐẠN”. Cách đây khoảng10 năm, Dove có một ông bạn vốn là Viện trưởng, trong danh sách để cử thứ trưởng. Ít lâu sau, gặp bác ấy thấy mặt mày vui vẻ, tưởng trúng rồi, chìa tay bắt nhoẻn miệng chúc mừng. Bác ấy hỉ hả:

    – Tớ bỏ cuộc mẹ nó rồi. Nhẹ cả người. Thú thực nhưng nhà tớ ko đủ cơ số ĐẠN. Ko ít đại gia ngỏ ý tạm ứng, nhưng thấy bỏ cuộc vẫn là hơn. Ông ngoại là nhà nho, cả nước biết danh vì mấy vần thơ:

    Mỗi năm hoa đào nở
    Lại thấy ông đồ già
    Bày mực Tàu, giấy đỏ
    Bên phố đông người qua

    nên tớ ko nỡ làm ô danh cụ.

    Nếu cơ quan của bác Rứa thấy Dove phản ánh đúng sự thực thì kịp thời sửa chữa để Kiều Nhi yên tâm học hành thành tài, rồi ra phụng sự xây dựng đảng. Nếu thấy Dove tung tin vịt thì cứ việc xử lý nghiêm khắc theo pháp luật.

    • Hiệu Minh says:

     Ngày xưa các cụ có câu “Khốn nạn vác đạn ném tây” nay thành “Khốn nạn vác đạn ném ta” 😛

     Nay

 8. CD@3n says:

  – com 101 :
  – câu chuyện 1 cọng rau sạch, lọt vô nồi canh toàn sâu, đã kết thúc và làm vỡ lẽ ra 1 điều : ơn Đ, ơn bác, ơn CP, ơn bộ CA, tương lai Bùi kiên Nhi sẽ ” tươi xáng (S)” !
  – trước chuyến viếng thăm Mỹ của họ Tập, TNS “mắc kên” , chủ tịch UBQL thường viện, trong buổi điểu trần, đã chất vấn bộ QP Mỹ : tại sao các tầu chiến Mỹ không đi vào vùng hải phận 12 hải lý tại các đảo nhân tạo mà TQ đã xây trái phép ở biển đông ? bố QP nói sẽ chở nghe b/c của đô đốc chỉ huy hạm đội thái bình dương, còn ô. đo đốc thì nói : chờ lệnh của bô QP…?!
  sự kiên trên nói cái gì ? 1 cú dằn mặt họ Tập từ cơ quan lập pháp Mỹ ? sư chần chừ và chưa đủ khả năng của hải quân Mỹ nếu xẩy ra phản ứng “kịch liệt” của Tầu nếu chiến hạm US tiên vào vùng 12 hải lý ? cần biết, ngay khi Obama hiện diện tại Alaska, thì 5 tầu chiên TQ đã có mặt tại vùng biển này, và trong đó, đã có những chiếc đi sâu vào vùng 12 hải ly của Mỹ…và TQ đã phản ứng ngay đối với cuộc điều trần này : TQ tỏ ý lo ngại về thái độ của Mỹ với các đảo ở biển đông mà TQ có chủ quyền không thê chối cãi và TQ có đầy đủ chứng cớ lịch sử và pháp lý đối với chủ quyền ở biển South China See (?)…chưa thấy ô. phát ngôn viên Le hải Binh “dơ tay” lên tiếng..? cũng chẳng có gì đáng chờ đợi ở kêt quả của cuộc hội đàm Obama-TCB, vì tuy mâu thuần vê chiến lược dài hạn, nhưng quyền lợi kinh tê của 2 siêu cường này là trên hết, và sự kết thúc có đên vơi TPP vào cuối năm nay, đê xem con “thuyền thúng” VN ra biển lớn với 1 vị TBT mới đã dần dần “lộ diện” … ?..!.

 9. VT says:

  Cháu BKN đã được vào học , một cái kết có hậu cho tất cả :
  1. Cháu đạt được mục đích kiên quyết phấn đấu xây dựng ngành Công an vững mạnh “còn đảng còn mình ” dù có nhiều trường mời chào vời những dđề nghị hấp dẫn
  2. NCa1c bác lãnh đạo ngang CA được tiếng thơm ( mặc dù cũng xót lắm : mất mịa nó một xuất ) là nhân văn , biết lắng nghe ý kiên ” quần chúng nhân dân ” . Thay vì phải thay đổi qui định chung để tránh các trường hợp oan sai sau này thì các bác chỉ nhón tay làm phúc một cái là ngòi nổ được tháo gỡ
  3. Cộng đồng mạng cũng được hể hả ví thấy tiếng nói của ìmình cũng có “giá trị ” nhất định…
  Bác Cua có thể đóng lại bài này được rồi !!
  Chuyện chủ nghĩa lý lịch xảy ra ở đất nước này cả 60 năm nay rồi ,mà sau những năm 54 và 75 do ấu trĩ và mông muội nó còn kinh khủng hơn nhiều . Chắc không ít các còm sĩ trong Hang là nạn nhân của nó nhưng thấy hầu hết họ đêu im lặng vì nói ra cũng chỉ như nước chảy lá môn , Một xã hội mà mỗi điều luật có thể được xử theo nhiều cách khác nhau tùy ý chí người cầm quyền thì đòi hỏ sự công bằng là điều quá xa xỉ …
  Đọc tâm thư của cháu gửi BT BCA ” … Cháu cũng muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để bảo vệ quê hương, đất nước và mong muốn SỬA CHỮA LỖI LẦM MÀ NGƯỜI CHA QUÁ CỐ GÂY RA ” mà thấy thương cho đất nước này mới hiểu tại sao trong CCRĐ lại có nhiều trường hợp con đấu cha , vợ đấu chông , bạn bè phản bội nhau …là vậy

  • TranVan says:

   <. Chắc không ít các còm sĩ trong Hang là nạn nhân của nó nhưng thấy hầu hết họ đêu im lặng vì nói ra cũng chỉ như nước chảy lá môn , Một xã hội mà mỗi điều luật có thể được xử theo nhiều cách khác nhau tùy ý chí người cầm quyền thì đòi hỏ sự công bằng là điều quá xa xỉ …

   Gia đình tôi, nhất là Mẹ của tôi, đã đoán trước, nên tránh xa ngay khi còn dễ dàng tránh được.

   Nếu ở lại miiền Bắc vì tiếc của hay quá tin vào tuyên truyền thì có lẽ chỉ đi kéo xe thồ hay làm mấy nghề tay chân cho qua một kiếp người.

   Vì lý lịch, nếu có nguyện vọng cũng không thể "trúng tuyển" mang súng bảo vệ biên giới phía Bắc.

   Đã tránh xa được vòng tay "ân cần", hai lần, không quá bị hại về vật chất, nhưng tổn thương về tinh thần vì đã phải ruổng bỏ quê hương.

  • Xôi Thịt says:

   Nhận xét về bức “tâm thư” và CCRĐ của lão VT thật tinh tế.

  • Hà Linh says:

   Những câu mà cô bé viết ra vậy thật ra cũng giống những câu kết thành khuôn mẫu trong các bài tập làm văn, phát biểu mà thời còn là học sinh , không biết anh VT thì thế nào, chứ thế hệ em là luôn luôn:” Em nguyện sẽ cố gắng hết sức mình góp phần xây dựng đất nước VN XHCN tươi đẹp, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì như bác đã dặn:” đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”..” chúng em được như ngày hôm nay là nhờ đảng, chính phủ, chúng em rất biết ơn và nguyện sẽ ….”
   Có khi với cô bé thì đơn giản là nói ra vậy để mong được hiểu thêm về tâm nguyện “cháy bỏng” muốn vào trường đó thôi..và bản thân cô bé đã được dạy, được học vậy suốt những năm tháng trong trường học, nghe -nhìn người lớn sang sảng trên TV, radio…
   Hơn nữa cô bé học và thi khối C thì càng thuần thục trong việc sử dụng những câu văn mang tính khẩu hiệu, sáo ngữ ..như thế..
   Nhưng đọc câu đó thấy lòng cũng buồn buồn..biết đâu sau này khi lớn hơn, trải nghiệm nhiều hơn, bé hiểu hơn cho bố thì sẽ ….
   Dù gì đi nữa cũng chúc bé được vào trường mơ ước nhưng cũng mong bé hãy sống-làm việc không dựa trên những lý thuyết cứng nhắc, phi nhân bản và hướng về lẽ công bằng, những giá trị nhân bản…để người cha quá cố được mỉm cười nơi chín suối…

 10. Trần says:

  Hôm trước, Mongun says: “Mời nhân dân góp ý văn kiện Đại hội Đảng 12; Bài quá dài, cụ nào có thể tóm tắt lại cho bà con đọc với”. Đang định đọc để đáp lời sông núi thì phát hiện lão Xôi Thịt quăng ra một câu lúc September 15, 2015 at 3:52 am: “Lão Mongun lỡ dại đọc rồi thì chịu tiếng dại một mình đi, cứ xúi “người lớn”, thành thử giật thót mình nghĩ may. Nhiệt tình nhẩu đoảng, “tóm tắt” một phát rồi pốt lên vớ vẩn là dễ ăn đòn: đồ già rồi, trên cả “người lớn”, vẫn dại. Nhưng, “nghĩ lại”, ngờ ngợ biết đâu cái của người ta hay quá đâm lão Xôi “khôn lỏi” muốn hưởng Thịt một mình. Thì đọc. Hóa ra, có già có lẽ có hơn, biết đường “nghĩ lại” kẻo thiệt thòi.

  NỘI DUNG tóm tắt.
  Đó là: TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY SỨC MẠNH TOÀN DÂN TỘC VÀ DÂN CHỦ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA; ĐẨY MẠNH TOÀN DIỆN, ĐỒNG BỘ CÔNG CUỘC ĐỔI MỚI; BẢO VỆ VỮNG CHẮC TỔ QUỐC, GIỮ VỮNG MÔI TRƯỜNG HOÀ BÌNH, ỔN ĐỊNH; XÂY DỰNG NỀN TẢNG ĐỂ SỚM ĐƯA NƯỚC TA CƠ BẢN TRỞ THÀNH NƯỚC CÔNG NGHIỆP THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI.
  Xét toàn diện, những câu chữ trên rất tổng thể đỉnh cao trí tuệ mà người thường chưa vào Hang Cua thì chưa chắc có thể thấu hiểu một cách toàn diện.

  NHẬN XÉT tóm tắt:
  Việc xây dựng báo cáo cực kỳ chuẩn xác về phương pháp. Có tất cả 15 La-mã. Mỗi La-mã thể hiện một chuyện. Mỗi chuyện về cơ bản được kết cấu bài bản theo thứ tự các tình tiết: đánh giá tình hình (tốt), phân tích nguyên nhân do lãnh đạo, nêu các mặt còn tồn tại yếu kém (ở các đoạn “tuy nhiên”), rồi cuối cùng đưa ra phương hướng nhiệm vụ nhân dân phải giải quyết. Nhìn chung, câu văn đúng ngữ pháp, các mệnh đề chính phụ rành mạch, có chủ vị tân ngữ đâu vào đấy. Điểm nổi bật là không có lỗi chính tả. Chủ yếu sử dụng dấu chấm, dấu phẩy và dấu chấm phảy đúng với văn phong báo cáo. Tuyệt đối không dùng các dấu chấm hỏi hay chấm than kiểu cảm thán gây ngờ vực như trong văn học đời thường, vì vậy báo cáo rất nghiêm túc. Nhiều câu dù lặp đi lặp lại tại các La-mã, nhưng vận dụng khéo léo, không nhàm chán.

  GÓP Ý tóm tắt:
  – Về kinh tế thị trường định hướng XHCN, nên định nghĩa và làm sáng tỏ quyết liệt hơn cho nhân dân và nhiều trí ngủ còn mơ hồ. Phải nêu rõ đó là điểm sáng tạo của đảng ta góp phần vào học thuyết Mác- Lênin.
  – Về thể chế: thấy chưa đưa vào báo cáo luận điểm rất độc đáo và đáng để “suy rộng ra” của Tổng bí thư NPT: “Thể chế không phụ thuộc vào số đảng”. Nên bổ sung.
  – Về sửa luật: chưa cập nhật ý kiến chỉ đạo của đệ tứ BCT, Chủ tịch Quốc hội NSH :“Không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”. Báo cáo cần “chỉ tay” cho Quốc hội phải đưa ra thời hạn “vỗ tay” sớm các luật Lập Hội, Biểu tình, Trưng cầu Dân ý,…
  – Về Nhân quyền: hình như không thấy nói đến. Cần nêu lại VN là thành viên Hội đồng Nhân quyền Thế giới. Cần công khai giá trị nhân quyền phổ quát nhưng chưa phù hợp hoàn cảnh cụ thể của ta.
  – Về Biển Đông: chỉ thấy đề cập một lần trong phần I.1 của báo cáo: “…; diễn biến phức tạp trên biển Đông,…đã tác động bất lợi đến nước ta”. Không nói rõ bất lợi ra sao, có lẽ chỉ hiểu ngầm là các thế lực lợi dụng chuyện này để biểu tình. Không đả động gì đến Hoàng Sa Trường Sa và chủ trương thu hồi để tránh phức tạp là khôn khéo, tuy nhiên nên nói rõ việc này dành cho các thế hệ con cháu mai sau.
  – Về tự do báo chí-ngôn luận: Cần nêu rõ VN nay có hơn 700 báo quốc doanh và hàng vạn lốc, phây của tư nhân. Cũng nên nói rõ nhân dân không có nhu cầu về báo chí tư nhân.
  – Về Xã hội dân sự: cũng nên nói qua các tổ chức XHDS đương manh nha hình thành, nhưng chưa đủ lớn nên chưa thể đưa vào báo cáo. Làm vậy vừa chứng tỏ ta không sợ, vừa tiếp cận văn minh.
  – Riêng về Công đoàn độc lập, cần tỏ rõ thái độ dứt khoát, kệ TPP, bài học Công đoàn Đoàn Kết Balan dân sinh sang dân chủ không thể để lặp lại ở ta.
  – Về vv và vv: thôi dừng, mỏi tay rồi.

  TÓM TẮT LẠI, vẫn hưởng ứng lời kêu gọi của lão Mongun, còn hành xử có đi có lại cho toại lòng nhau thế nào tùy lão. Và không mắc lỡm lão XT định “khôn lỏi” hưởng thụ một mình.Tuy nhiên nể lão XT dự đoán chính xác, vào giờ chót bộ trưởng TĐQ đã chỉ đạo nhập học cho cháu BKN. Mừng cho cháu! Lựa chọn của cháu là đúng, phù hợp hoàn cảnh kinh tế vùng sâu vùng xa. Có điều, không vì chuyện nhỏ này mà làm ảnh hưởng đến tấm lòng bao la hướng đến Báo cáo Lớn!

  Tóm lại, A very nice weekend to all of you!

  • Xôi Thịt says:

   Chào mừng lão Trần gia nhập hàng ngũ dại để lão Mongun bớt lẻ loi 😉

   Cảm ơn lão vì phần đóng góp cô đọng, nhiều thông tin và rất bổ ích 😛

  • Mongun says:

   Dưới đây là nhận xét của cụ Tô Hải, sắp tròn 90 tuổi về báo cáo chính trị, cũng rất đáng nể, cụ già vậy mà vẫn kiên nhẫn đọc hết và có bài viết khá hay:

   “Hưởng ứng lời kêu gọi “toàn dân góp ý kiến xây dựng văn kiện đại hội đảng” của các ông ý, dù biết rằng thời gian qua, đã có cả ngàn vạn ý đồ hoàn toàn xây dựng trên “tinh thần đồng chí” để các ông ý sửa chữa sai sót tiến lên tiếp tục lãnh đạo cái “trại chăn nuôi” này´như cũ …
   Nhưng:
   – Các ông ý chẳng có bao giờ nghe ai khi đã quyết bất cứ điều gì bao giờ (vì đã tự cho mình là “đỉnh cao trí tuệ” của đất nước này), đã tự cho là “không một ai, một lực lượng chính trị nào có thể thay thế” các ông ý cai trị cái đất nước này cho đến… muôn ngàn năm nữa,
   – Đến những các bậc tiên bối 60, 70, 75 năm tuổi đảng, theo Mác, theo Lê từ khi các ông ý chưa oe oe chào đời như các tướng Võ, tướng Vĩnh mà các ông ý cũng còn bỏ ngoài tai, thậm chí còn có kẻ định “làm thịt”, hạ uy thế hoặc định tước luôn thẻ đảng của mấy ông này như không nữa là…..
   – Rồi đến cả những tập thể tướng tá chiến công đầy mình, đứng đầu là tướng Nguyễn Hữu Đức, những tập thể đảng viên kỳ cựu, cán bộ lão thành…cũng lên tiếng, vừa khuyên răn, vừa kiến nghị (nhóm 72, 61….)
   Thế nhưng…
   – Không một ý kiến nào được tiếp thu, được ghi nhận trong cái dự thảo cực dài này, mà trái lại, các ông ý luôn luôn tranh thủ, khi có dịp, là… “quật lại”, đặc biệt là khi dám chạm đến những vấn đề “tế nhị” sống còn của quyền và lợi của bản thân con, cháu các ông ý, như … “ đa nguyên đa đảng”, rời bỏ cái gọi là “Chủ nghĩa Xã Hội có đâu mà đi tìm”, hoặc “đổi tên nước tên đảng”…và cái côt lõi sinh tử nhất là “bỏ điều 4 trong hiến pháp!” (*)
   Mọi ý kiến chạm nọc các vấn đề trên đều bị công khai lên án là “lợi dụng góp ý để âm mưu tước quyền lãnh đạo của đảng” và ông tổng bí đã hơn một lần công khai yêu cầu phải…..”xử lý”!
   Vậy thì tớ,
   Một thứ công dân loại ….3.4.5 gì đấy, một thứ… “ đoảng viên thoái hóa” bỏ đảng từ rất sớm, một lão già sắp chết đến nơi, ăn cái giải gì? có một miligram “vi tín” nào mà cứ rỗi hơi góp này, góp nọ cho họ!?
   Xin trả lời, Tớ đã quá ngán ngẩm, cay đắng khi thấy những ý kiến, ý cỏ của tớ suốt 8 năm trời làm blogger: chuyên viết những sự thật mà tớ là “nhân chứng sống”, là “nạn nhân” và cũng là “thủ phạm”, kể từ khi trở thành Vệ Quốc Đoàn từ tháng 8 năm 1945 cho đến ngày về…hết “chuồng chim” này đến “chuồng cu” khác mới có chút can đảm viết “hồi ký” rồi, từ năm 2007, viết blog với mơ ước có một anh “to” nào, bị lớp tiền bối nhồi nhét lịch sử, bị xuyên tạc, lý luận bị bóp méo, đọc tớ mà mở được mắt ra tí chút để trở thành một Eltsine, một Góoc-ba Việt thì may mắn cho cái dân tộc bị lừa bịp quanh năm này
   Nhưng tớ đã lầm to!…
   Cái bọn gọi là cộng sản-vua quan này nó không hề thay đổi theo hướng tốt lên được. Tớ buồn vô cùng! Nhưng may thay tớ đã có khắp 5 châu, 4 biển những người “ý hợp-tâm đồng” đặc biệt là lớp trẻ trong nước, đã “dựng” tớ dậy để tiếp tục viết, tiếp tục “góp ý”, với mong ước: dù chỉ là “bắn sung chỉ thiên”, thì ít nhất cũng cho mọi người, nhất là các con cháu biết rằng: ”Vẫn còn một bác lính già xấp xỉ tuổi 90 đang đứng trong hàng ngũ những người Quyết tử cho Tự Do, cho Dân chủ quyết sinh”!
   Và thế là….tớ lại…ngồi dậy, bắn lên trời một số ý kiến cực mới cho cái báo cáo tràng giang đại hải của đảng họ!
   …Trái với báo cáo chính trị của đảng họ, dài đến 12 trang báo, đen kịt chữ nhỏ cộng thêm bản “‘Dự thảo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020” dài 8 trang nữa = 20 trang báo in chữ nhỏ thì…quả là vô tình (hay cố ý?) đã làm nản lòng những ai muốn thành khẩn góp ý cũng như bọn “tự diễn biến”, “thoái hóa”, “thù địch” khó mà có gan tìm ra trong cái rừng đại ngàn chữ nghĩa chung chung, cũ kỹ .…u u minh minh, vu vơ, trừu tượng đó điều gì mà “bới bèo ra bọ”!.
   Họ yên chí rằng: Chỉ cần 2 cái tập “văn kiện” kinh khủng này là 90% đành….xin giơ tay hàng! Thôi thì im hơi lặng tiếng coi như “nhất trí cao” toàn bộ với các ông ý cho nó….lành! Mọi sự bốc thơm “cái gì cũng sáng suốt, cũng hay ho” đã có cả đống tiên sư-giáo sỹ, chẳng cần đọc cũng thừa chữ nghĩa có sẵn trong ngăn kéo, lôi ra mà ngợi ca “đảng ta” nhìn xa trông rộng tuyệt, tuyệt vời! Còn người bình thường, nhất là các vị U50/ 60 /70 …mắt kèm nhèm có cho kẹo cũng chẳng dám nuốt nổi cái “văn kẹo” hiếm có này!

   … Ấy vậy mà tớ, còn 7 ngày nữa là bước vào tuổi 89 (Tây), 90 (Ta) lại dở hơi đọc, đọc, đọc một cách hứng thú cái “dự thảo báo cáo chính trị…”, trừ cái “báo cáo về kinh tế-xã hội”, tớ chỉ lướt qua vì tớ khẳng định là tất cả mọi con số, mọi phần trăm, phần nghìn, đến bên chính phủ của họ còn có người trong hàng ngũ uy tín nhất của họ đã từng tuyên bố “Chẳng biết những con số ma này từ đâu mà ra” nữa là.!
   Và tớ đã tìm ra một số vấn đề “mới”, khác với những gì bản thân tớ và các “thế lực thù địch” hằng mong ước:
   1- Không một sự nhân nhượng nào, thay đổi nào trong mọi chủ trương kinh tế-xã hội những năm tới nếu họ vẫn quyết giữ chặt chính quyền cai trị 90 triệu dân Việt mà họ “vu cáo” cho là tuyệt đối tin tưởng họ!
   -Có một vài ý chữ nghĩa có vẻ là…”mới” nhưng, đọc kỹ thì… “cu như nguyễn” hoặc “cụ hơn tễ”! Ví dụ:
   -“Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới” đổi mới thể chế…nhưng…chương XII, phần 2 lại viết: ”Tiếp tục xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị!“
   Nghĩa là đổi gì thì đổi, mọi thứ vẫn đổi theo cách mà đảng cầm quyền cho phép”!
   Hoặc: Ở phần IV, có một phụ đề in đậm viết: ”Tiếp tục hoàn thiện thể chế về sở hữu .phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp”, làm mình mừng húm, căng mắt ra mà đọc ai gờ lại là ….. “Thể chế hóa quyền tài sản của….Nhà Nước, tổ chức và cá nhân (bao gồm quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt và hưởng lợi từ sử dụng tài sản!!….)
   Chả trách các “ông Nhà lước”, cứ thế dựa vào cái chính sách ma le láu cá “sở hữu toàn dân” mà mình là người đại diện cho “toàn dân” cứ tha hồ vận dụng tài sản toàn dân mà chia nhau đất đai, nhà cửa, xe cộ …..hợp pháp, từ Trung Ương tới thôn xã!
   2- Tất cả cáí rừng đại ngàn chữ nghĩa vô nghĩa đó chỉ nhằm có một mục đích:
   CÔNG KHAI TUYÊN BỐ: đảng chúng tôi, nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều thành tích rực rỡ, to lớn, TUY NHIÊN, chỗ này chỗ nọ, tổ chức này, tổ chức kia còn có những khuyết điểm cần uốn nắn, đảng sẽ đẩy mạnh giáo dục đảng viên tốt hơn lên để cái bọn “lực lượng thù dịch” không còn chỗ nói xấu “Đảng ta” nữa!
   Cứ như mọi báo cáo chính trị mọi lần trước là xong. Chẳng cần làm toàn đảng toàn dân mệt xác và ai (chắc phải là ông Tổng) đọc cũng như người phải ngồi nghe cả mấy tiếng đồng hồ bản báo cáo dài lịch sử này, có khi….đột tử chưa biết chừng…
   Cho nên:
   Ngoài những ý nhận xét văn kiện của mấy chú ấy như trên, thì tớ thấy cần bắn thêm mấy phát súng chỉ thiên vô hại và “không hề thù địch” cho riêng mấy chú chấp bút cái văn kiện lịch sử này như sau:
   Chẳng biết ngày trước, khi còn thò lò mũi xanh, đi học cấp I, cấp 2 thôi, thầy cô đã dạy các chú tập làm văn như thế nào mà các chú quên hết cả thế ? Văn kiện, văn cáo gì dù chính trị chính em đi nữa cũng không thể bỏ qua những quy phạm tối thiểu của bất cứ ai đã cầm bút! Lẽ nào cả Ban Tuyên Giao gồm cả huyện tiến sỹ-giáo sư cũng nhắm mắt cho qua lỗi của người chấp bút mà không biết:
   a- Dàn bài, phải có mở đầu, có thân bài, có kết luận…
   b- Không bao giờ nhắc lại cái gì đã viết rồi!
   c- Câu cú phải rõ ràng, ngắn gọn, chấm, phết đúng nơi đúng chỗ,
   d- Không ôm đồm quá nhiều ý, đưa quá nhiều mệnh đề vào một câu mà phải biết cách chấm câu khỏi làm rối trí người đọc.
   Vậy mà trong văn kiện này, mấy chú chỉ nghe chỉ đạo của các vị nói thả cửa, chứ không trực tiếp gõ máy tính, lại chấp bút theo cách văn phong của kẻ chưa học hết cấp 2, biến “tư liệu quí” thành một mớ bong bong làm rối trí và chán nản mọi người cần hoặc muốn đọc nó, không một chương nào không nhắc lại những gì đã nói ở chương kia, không một mục nào, thậm chí ngay trong một câu cũng phải lặp đi lặp lại mấy chữ “xã hội chủ nghĩa”, ”tự diễn biến”, “diễn biến hòa bình”, “lực lượng thù địch”…cứ như là dân bị nói…nhịu vậy!
   Đơn cử ngay cái đầu đề của “dự thảo” đã có tới …70 từ (!) với 7 chủ đề, mà không cần chia ra nhiều mệnh đề khác nhau, Còn câu cuối cùng của phần mở đầu thì tới… 102 từ với số chủ đề 12 mà không một ai khi hành văn lại không chia ra tới….12 mệnh đề khác nhau dù có hay không chấm, phết cũng còn dễ đọc hơn mấy tay chấp bút (có thể là Tuyên Giáo?) đã thực hiện cóc cần gì đến văn chương chữ nghĩa cả!
   Tóm lại: Đây là một “tác phẩm chính trị của “đảng ta” rất khó “nhai”, thậm chí, không mấy ai dù tin yêu Đảng suốt đời” dám cả gan đọc hết toàn văn mà lại không có văn, và do đó tác dụng tuyên truyền, nhồi nhét, tự sướng của mấy ông to nhân danh đảng, nói cái gì đâu có lọt nổi lỗ tai ai, ngoài những tên lẩm cẩm hoặc “tò mò có mục đích” như tớ!
   Thế đấy, đọc đến mù mắt cả 12 trang báo, văn kiện, liếc qua cả cả bài “gợi ý góp ý”, tớ thấy:
   Cái gì đã góp ý, phản biện, tớ đã bắn súng lên trời suốt 8 năm qua, nay chả biết nổ phát nào kêu hơn nữa nên đành nổ vài phát “hoa cải” lên trời cho đỡ tức anh ách cái đầu, con tim, cho vui tai, vui mắt bạn bè… Chứ còn đối với mấy ổng, thì tớ đã…hết chữ, hết nghĩa và hết hơi rồi!
   Chắc rằng những “phát súng chỉ thiên” này chẳng làm ai phải chấn thương hay mất mạng Còn tớ thì yên tâm cuộc phát động “góp ý hoa cải” này sẽ không bị quy vào tội muốn xóa quyền lãnh đạo của đảng họ?”

 11. Bang Tran says:

  Không hiểu tướng Ngọ có nhân thân như thế nào? Nghe nói tướng TĐQ cũng khai man tới tận 6 tuổi thì có phải là trung thực không?!

 12. trankhoan says:

  Bộ CA đã đồng ý nhận BKN nhập hoc.
  Có một phản hồi trên Link hay: “Chúc mừng em,một cọng rau sạch đã được ném vào nồi canh toàn sâu”.

  • Lê Bùi Hoàng Anh says:

   Thôi rồi, cái lũ sâu ấy sẽ cắn te tua cọng rau ấy mất thôi. Cảm thấy lo và thương cho cô bé.

 13. Vĩnh An says:

  Trường ĐH An Ninh và ĐH y có điểm chuẩn cao bất thường, chứng tỏ có quá nhiều HS đăng ký vào học. 2 ngành này ngoài đời đều cho lương bổng thu nhập tốt, chưa kể 1 thứ uy quyền ngầm định.
  Có những tiêu cực nhất định nào đó ai cũng thấy nhưng mấy ai dám khẳng định, lại càng ít người có khả năng thay đổi. Hiện tượng các HS giỏi lao đầu vào những ngành này thực sự là đáng ngại như là 1 thứ suy đồi về văn hóa nhận thức.
  Chỉ là cảm nhận, có ai cũng nghĩ như tôi không ?

  • Dân gian says:

   Cảm nhận của bác là chính xác. Gần như tất cả các ông làm công an mà tôi quen biết đều khoe đã viên mãn vì đưa con mình vào ngành mình thành công. Tôi nói gần như là vì có ông thất bại, vì thằng con là nghịch tử, không nghe lời chứ không phải là các ông không muốn làm chuyện này.

   Ngoài ra động cơ mạnh mẽ dẫn dụ các cháu học khá nhưng con em ngoài ngành quyết tâm lao vào ngành công an là vì dễ kiếm tiền (mà nhàn) dù điểm chuẩn rất cao.

   Riêng ngành y không giống ngành công an nhưng không dám bàn nhiều. 😀

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Cả chiều nay sau khi post còm sau thì xuất hiện trên màn hình dòng chữ như thế. I tờ về It nên chẳng biết tại sao!

    Tôi hơi khác với bác VA về việc điểm chuẩn cao của ĐHAN và ĐH Y.

    Đại học Y có điểm chuẩn cao đã là truyền thống từ lâu rồi. Học Y không phải dễ, hành nghề bác sĩ lại càng khó. Nhưng nghề y thì chế độ nào cũng không thể thiếu, không như nghề Mác Lê. Hơn nữa, thời nào thì nghề y vẫn sống tốt, được xã hội kính trọng nếu trình độ tay nghề cao. Vì vậy, điểm chuẩn của đại học Y không cao thì mới là..lạ.

    Học ở trường ĐH AN nói riêng và các trường khối QS, CA nói chung thì được ” bao cấp” hoàn toàn trong suốt thời gian học, tốt nghiệp lại được “phân công công tác” ngay, không phải CHẠY việc (trừ trường hợp muốn về chỗ THƠM) như học ở các trường dân sự. Trong tình trạng học phí ngày càng tăng, kỹ sư, cử nhân thất nghiệp ngày càng đầy đường thì ngày càng có nhiều người đăng ký vào các trường khối QS, CA. Điểm chuẩn các trường này ngày càng cao là điều dễ hiểu. Theo tôi, đó là một điều đáng mừng chứ không phải là “đáng ngại”. Điều này cho phép QĐ, CA thu hút được ngày càng nhiều người tài hơn, giỏi hơn, tạo điều kiện để thay đổi hai ngành này theo hướng ngày càng tích cực, tiến bộ hơn. Có chăng, có thể phải nghĩ đến nội dung chương trình đào tạo của các trường này, họ đang dạy gì và dạy như thế nào… mà thôi. Tuy nhiên, điều này là không thể biết, không nên bàn và cũng không…còm được.

  • mit xì Tung says:

   Em này được chấp nhận vào nghành An Ninh rồi , lại cảm ơn đủ các thứ nhé nhé . Lúc đầu Tưng thấy em này cứ khăn khăn vào nghành này dù bị từ chối do lích lịch thì nghĩ là em này chắc là Pro … lắm lắm nên từ chối nhiều trường khác dù được cấp học bổng này nọ. Nhưng sau mới biết em này chọn HVAN là vì trường này là Hót nhất với em và đảm bảo sau khi ra trường là khỏi chạy việc và lương cao.
   Nếu chọn nghành sư phạm Văn , Sử ,Địa thì sau khi ra trường nếu không thuộc loại giỏi nhất và không chi tiền thì em sẽ thất nghiệp.
   Nếu chọn nghành luật thì chắc gì em trụ nổi 4 năm đại học(toán và tiếng anh kém+ tốn kém nhiều tiền) , mà có trụ nổi thì sau khi ra thì phải chi tiền mới có chổ làm.
   Túm lại là em này cố vào HVAN là chuẩn rồi , vì em biết là vào đó em được miễn phí và sau khi ra trường thì khỏi chạy . Vấn đề là em sẽ gặp khó khăn phải đống hụi chết cho các môn nhé , hy vọng em nổi tiếng trước khi nhập học sẽ được miễn đống hụi chết qua phà các môn .

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Theo tôi, đó là do con người ta luôn thực dụng. Vào đại học mục đích chủ yếu là việc làm và thu nhập sau này hay nói dân dã là “cơm áo gạo tiền”. Những trường, những ngành mà hứa hẹn đảm bảo được việc làm, thu nhập sau khi tốt nghiệp thì sẽ có nhiều HS đăng ký và ..điểm chuẩn sẽ cao.

   Đối với ngành Y thì chuẩn cao là truyền thống rồi. Học Y không phải dễ, hành nghề lại càng khó chính vì vậy thời gian đào tạo bác sĩ dài hơn, không như các ngành khác. Là một nghề mang tính nhân văn cao, chế độ nào cũng cần, thời nào cũng sống được nếu có trình độ. Điểm chuẩn ngành y nếu không cao thì mới…là lạ.

   Riêng đối với các trường CA, QĐ, nếu đã trúng tuyển thì mấy năm học, sinh viên không phải lo chi phí ăn ở, học tập.., tốt nghiệp thì có quyết định phân công công tác ngay, không lo CHẠY việc như học ở các trường dân sự. Mấy năm nay, thất nghiệp ngày càng tăng, cử nhân không có việc làm quá nhiều nên càng ngày người ta càng chú ý đến các trường QS, CA, không cứ là con em trong ngành. Chính vì vậy điểm chuẩn vào các trường CA, QĐ ngày càng cao. Năm ngoái tôi có đứa cháu thi đại học cháu kể, thi vào những trường hai khối này phức tạp lắm. Trong phòng thi có sự “phân biệt” giữa con dân thường và con em trong ngành vì giám thị là người của “họ”. Chưa nói đến phức tạp trong khâu sơ tuyển, trong chấm thi. Chỉ có Họ mới hiểu, mới biết và chỉ có những người tham gia mới thấu. Năm nay thì tình hình khác, thi 2 trong một nên có thể khắc phục được “phức tạp” trong phòng thi, trong chẩm thi?

   Có lẽ, điểm chuẩn các trường này cao là một điều đáng mừng hơn là đáng ngại. QĐ, CA thu hút được người tài hơn, giỏi hơn. Điều đó giúp cho sự thay đổi của các ngành này theo hướng ngày càng tích cực hơn. Chỉ có điều là nội dung chương trình đào tạo của các trường này là có thể phải “suy nghĩ”, họ dạy gì và dạy như thế nào…?. Tuy nhiên, đó lại là điều thông thể biết, không thể bàn và không…còm được.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Hôm qua post còm chỉ hiện một dòng đáng ghét:Duplicate comment detected; it looks as though you’ve already said that! Làm khổ còm sĩ phải mổ cò lại còm để thử mấy lần nhưng vẫn không được. Nay lại có nhiều còm như quân nguyên hiên lên.
    Không biết có phải do thế lự thù địch không?
    Bác chủ Hang ơi, bác xóa dùm đi nhé, kẻo bà con lại chê cười Ngọ!

    • Hiệu Minh says:

     Bác dùng IP động hay máy khác để còm nên nó bắt đợi thôi. Lần sau thấy bảo là đợi thì bác cứ đợi vì có còm tiếp nó cũng không ra… Già rồi nên ra hơi … lâu 😛

     Dạo này đang thiếu còm, cứ để cho có vẻ đông người ra vào 🙄

    • NGỌ 100 ngàn USD says:

     Hóa ra thế! Cứ tưởng là do thế lực thù địch hoặc do…Lý lịch mà bị loại.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Tôi thì lại nhìn nhận việc này hơi khác với bác.

   Điểm chuẩn của ngành Y cao là có truyền thống từ lâu rồi. Học ngành Y không phải dễ, hành nghề bác sĩ lại càng khó hơn. Vì vậy, thời gian đào tạo bác sĩ dài hơn cử nhân, kỹ sư. Nghề Y chế độ nào cũng cần, không như nghề Mac Lê phải khuyến mại học phí mà vẫn ít người lựa chọn. Thời nào nghề Y vẫn sống tốt, được xã hội kính trọng nếu có tay nghề cao, hơn nữa là một nghề có tính nhân văn cao. Do đó, điểm chuẩn ngành Y không cao mới là…lạ.

   Không chỉ trường ĐH AN mà các trường khối QĐ, CA đều có điểm chuẩn ngày càng cao. Đó là do học ở các trường này được “bao cấp” trong suốt thời gian học, gia đình không phải chịu tốn kém, SV tốt nghiệp đều được “phân công công tác” ngay, không phải CHẠY việc (trừ chạy vị trí THƠM) như khối trường dân sự. Trong tình hình học phí ngày càng tăng, kỹ sư, cử nhân thất nghiệp ngày càng nhiều thì càng có nhiều người đăng ký vào các trường QĐ, CA. Điều này làm cho điểm chuẩn vào các trường này ngày càng cao, có ngành cao đột biến.

   Theo tôi, điểm chuẩn vào các trường QĐ, CA cao là điều đáng mừng không phải là điều “đáng ngại”. Điều đó cho phép QĐ, CA thu hút được người tài hơn, giỏi hơn, tạo điều kiện để thay đổi hai lĩnh vực này theo hướng tích cực, tiến bộ hơn. Có chăng, điều có thể phải nghĩ đến là nội dung chương trình đào tạo của các trường này, họ dạy gì, dạy như thế nào..?.Nhưng đó là điều không thể biết, không thể bàn và không…còm được.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Duplicate comment detected; it looks as though you’ve already said that! ?

 14. XoaiXon says:

  Hồi ấy…
  Mình từng yêu một người
  Cô ấy học C200 Thanh Xuân – Hà nội
  Tình măn nồng đến thời lên… giai đoạn
  Cô ấy bỉu : Trường yêu cầu kê khai ní nịch người êu !
  Mình ní nịch ! Bốn….ời bo ong xạch !
  Nhưng thôi .
  Vậy nà…Bai…!

 15. CD@3n says:

  – xin cop/past đoạn này :

  “Ngày 18/9, Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết vừa ký quyết định khen thưởng Thượng tá Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) và Thiếu tá Võ Tuấn Ngọc, Đội trưởng Đội Điều tra và thẩm định án hình sự của văn phòng này.
  Theo đó, hai cán bộ trên đã kịp thời báo cáo vụ một cá nhân đến cơ quan điều tra làm việc để lại túi quà bên trong có 100 triệu đồng và một chai rượu.
  (…) Hiện cá nhân này chưa được tiết lộ danh tính được cho là người của Tổng Công ty dầu khí Việt Nam đến làm việc với Thượng tá Xuân, có liên quan đến sai phạm theo đơn tố cáo của Công ty CP Dầu khí Mê Kông.
  (…) Theo báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2015 được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng trình bày trước Ủy ban Tư pháp sáng 11/9, qua báo cáo từ 11/19 bộ, ngành, địa phương đã có 22 người nộp lại quà biếu với số tiền 89 triệu đồng.
  (Xem thêm :http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/hai-cong-an-duoc-khen-thuong-vi-khong-nhan-qua-100-trieu-32).
  ———————————-
  – Hoan hô ! để nghị TTCP nêu gương 2 đ/c CA này, với 100 tr + chai rượu ( chắc phải XO- cỡ 20-30 Tr nữa) , vượt qua kỷ lục của 22 người thuộc 11/19 Bộ, Ngành (89 tr) về gương liêm khiết “học tập và làm theo…” ! HOAN HÔ “tham nhũng ở VN đang ỔN ĐỊNH..” ?!

 16. Xôi Thịt says:

  Truyện cười dân gian TQ kể có 2 anh ngồi tán linh tinh, một anh bảo

  – Tôi nghe gan ngựa độc lắm, ăn vào ăn vào ngộ độc có thể chết người. Anh có biết gì không?

  – Tôi không rõ nhưng nếu nó độc thế thì con ngựa có có gan ngựa trong người, liệu nó có ngộ độc không?

  Hai anh bàn nhau lấy lá gan ra cho ngựa khỏi ngộ độc. Họ hè nhau vật con ngựa, mổ bụng lôi lá gan ra (truyện nói thì dễ nhưng các cụ cũng hiểu là “động tác” này không đơn giản 😉 ) và dĩ nhiên con ngựa chết thẳng cảng. Anh nó bảo anh kia:

  – Đấy biết ngay mà, độc đến thế là cùng, đã cố lấy ra ngay mà vẫn cứ chết …🐎💀

  Quay lại chuyện lý lịch bên ta. Một người có lý lịch (được cho là) rất tốt mắc sai lầm hay thậm chí phạm tội, mấy bác bên trên vỗ đùi (cô ngồi cạnh) 🍗🍗 cứ đôm đốp:

  Biết ngay mà, lý lịch tốt như thế mà mà nó còn mắc tội ấy, lý lịch “xấu” thì không biết nó còn gây tội ác gì nữa.

  Chúc các cụ vui cuối tuần. 😀

 17. phanhauhoa says:

  Cái vòng kim cô “thân nhân” mà dân làng Vũ đại mang hết đời này sang đời khác mà chỉ biến trướng được cái tên từ “môn đăng họ đối” sang “lý lịch bản thân”.

 18. Mười tạ says:

  Cái lý lịch này, nó là truyền thống của VN ta rồi, các còm sĩ ko đc phê phán nhé:
  con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa thì quét lá đa.

  Nó có những biến tướng nhẹ nhàng như: con bưu điện có 1 suất bưu điện; con điện lực có suất điện lực,… nhé nhé 🙂

  • Dân gian says:

   Một nửa truyền thống thì không phải là truyền thống nhé! 😀

   Bao giờ dân nổi can qua
   Con vua thất thế lại ra quét chùa

   Các vua thời nay biết rõ điều này, họ khôn lắm nên luôn hô to khẩu hiệu “kiên định con đường XHCN”, lại còn nhét vào mồm dân câu chữ “đi lên CNXH là khát vọng của nhân dân ta”. Mới càn rỡ làm sao!

   Cũng hiểu rằng họ dám làm bừa tất cả chỉ để bảo vệ quyền và lợi của họ mà thôi. Thật ích kỷ!

  • Hiệu Minh says:

   Con Mười Tạ có xuất 1 Tấn nhé. 😛

  • luong thien says:

   Con sãi ở chùa không có lá đa mà quét, vì bị giải tỏa còn đa đâu mà quét.

 19. LeVan says:

  Tổng Cua khuyên cháu Kiều Nhi:

  – Nếu vào Đại học Công an, cháu hãy phấn đấu thành tướng và quyết tâm bỏ chế độ xét duyệt theo lí lịch. Hãy để đứa trẻ tự quyết định cuộc đời mình.
  – Nếu vào trường Luật, ra nghề cháu hãy quyết tâm bảo vệ đến cùng quyền con người như ông Hồ từng đọc Tuyên ngôn Độc lập: Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng…

  Kiều Như trả lời:

  – Dạ, để khi nào cháu làm Tổng thống nước Cộng Hòa Việt nam …kakaka..

  • Brave Hoang says:

   “Kiều Như trả lời” ===> Chắc bác vừa đọc “Sợi xích” vừa còm 😀

   • Mười tạ says:

    Hưởng ứng phong trào UP ảnh do hai cụ Dove và VA tiên phong, minh họa đây:
    media.tinmoi.vn/2013/07/11/nhu-2.jpg
    sohanews2.vcmedia.vn/2014/4-3-1397100830095.jpg

 20. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Sinh viên đại học VN ở Nga có số lượng khá lớn. Khoảng gần 5000 em. Thành phần rất đa dạng.
  Ngoài số con em những người VN đang làm ăn ở Nga thì có nhiều sinh viên sang Nga học từ VN. Bên cạnh số đi học tự túc thì số do nhà nước cử đi học khá nhiều.
  Về chất lượng sinh viên thì đúng là “thượng vàng hạ cám”. Nhìn chung thì thua khá xa thời Liên Xô khi toàn bộ sinh viên VN ở Liên Xô là do nhà nước cử đi.
  Có một vài ông bà sinh viên có thể nói là một chữ Nga bẻ đôi không biết. Số này là CCCCC ở các địa phương bị bố mẹ “đày” sang Nga 5 năm để chờ đủ thời hạn có bằng cho phải phép.
  Những người này sau khi “tốt nghiệp đại học” ở Nga sẽ về VN chờ cơ cấu vào những vị trí công tác thích hợp (có khi chờ sẵn) ở địa phương xuất tích.
  Tôi vô cùng ngạc nhiên khi gặp một số em sinh viên thật sự xuất sắc đang học ở các trường quân sự của Nga.
  Các em đều từng là những học sinh rất giỏi và tự nguyện chọn nghề phục vụ quân đội.
  Phần lớn vì nhà nghèo nên chọn binh nghiệp cho khỏi mất chi phí học hành lại còn được học bổng và khi ra trường có chỗ làm ngay lương hướng khá.
  Các em đều là những người trưởng thành trước tuổi, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và hiểu biết việc đời việc người.
  Một số em học những ngành mà theo tôi nghĩ chắc chắn CCCCC kể cả con các bác từ đại tá trở lên sẽ không học vì quá vất vả.
  Tôi tin rằng đó là những người sẽ góp phần làm nên bộ mặt tương lai của Quân đội VN. Những người mà tôi hy vọng nhân dân có thể tin cậy được khi đất nước ở trong những hoàn cảnh đặc biệt.
  Trường hợp cháu BKN chọn vào học ngành CA theo tôi nghĩ có lẽ cũng xuất phát từ lý do như các cháu nói trên. Có thể đó là một lựa chọn không tồi cho cháu và gia đình. Cũng có thể là cho cả xã hội.
  Chỉ có một điều băn khoăn nhỏ (rất nhỏ thôi)là dù sao cháu cũng là cháu gái. Chúc cháu thành công trong cuộc đời.
  Chúc các bác HC vui khỏe.

 21. ngavoi77 says:

  Học hoặc làm công an nhân dân mà muốn cưới vợ hoặc chồng có lý lịch “xấu” còn không được nữa là huống hồ có dòng máu “xấu” cha truyền con nối! 🙂
  Em yêu đảng quá cơ! Phải minh bạch, rõ ràng và quyết liệt thế mới được chứ ai lại duy tình coi quy định, pháp luật không ra gì, phỏng ạ!? Yêu đảng phát nữa! 🙂

  • doan says:

   Cha Kiều Nhi không phải là người “xấu”.
   Cũng chỉ vì nghèo khổ, túng quẫn nên ông đã làm liều, nhưng chính cái liều lĩnh ấy là một bằng chứng cho thành phần giai cấp của mình, giai cấp mà đảng ta đang cần: giai cấp vô sản.
   Vậy theo tôi, thực ra lý lịch của cháu là “tốt”, cháu xứng đáng để được đào tạo thành những chiến sỹ an ninh chính trị (?) bảo vệ đảng! 😀

  • Hiệu Minh says:

   Dường như Ngà Voi đang tìm hiểu anh nào bên CA nên mới comment 😛

  • Maple says:

   Bạn em làm công an ở VN khá nhiều . Em có cô bạn chơi thân từ cấp ba, lúc đang đi học đại học an ninh thì yêu anh chàng có lý lịch dính dánh đến chính quyền cũ . Đến khi ra trường đi làm lúc muốn làm đám cưới thì lại vướng chuyện lý lịch bên gia đình người yêu . Nếu cứ khăng khăng làm đám cưới thì buộc ra khỏi ngành . Nghe đâu bà mẹ cô bạn bắt cô ấy phải chia tay người yêu để tiếp tục làm công an. Cuối cùng hai người chia tay rồi cô ấy lấy một anh chàng chung ngành .
   Mỗi lần về VN thăm gia đình, bạn bè tụi em vẫn gặp nhau tán dóc vui vẻ. Tuy không nói ra nhưng trong thâm tâm em vẫn mong những người bạn đó của mình đừng vì tiền bạc, chức vụ quyền lực mà tham nhũng, hà hiếp người dân. Mong lắm thaỵ

   • Brave Hoang says:

    Trường hợp này quá phổ biến. Con em họ tôi đang làm công an q3, a người yêu theo Thiên Chúa giáo, dùng dằng 6 năm rồi chưa cưới, dù bà mẹ anh chàng bảo sẽ cho vài tỷ để làm ăn nếu bị đuổi khỏi ngành. Cuối cùng em chọn bỏ chàng người yêu hehe để nhận mức lương 5 chai ở ngành công an :D.

 22. Mike says:

  Chưyện này sao không có Thủ Tướng hè? Bình thường hay nghe “Thủ Tướng chỉ đạo làm rỏ” lắm mà (tuy là nhiều caí đã rỏ như ban ngày rồi). Chuyện to chuyện nhỏ gì cũng TT. Rút cuộc không biết mấy ông Toà làm gì. Còn TT thì cứ “đề nghị”, nghe oải.

 23. Thế là cô bé đc đi học!Và bài thi đầu tiên đc sĩ quan chính trị CAND tương lai đã làm rất tốt là mọi người phải cầu xin cho quyền của mình. Phấn đấu lên,may ra có thể thành kẻ ban phát chứ không phải kẻ cầu xin

 24. Sóc says:

  Mặc dù bản thân Sóc lên án quy định không được vào đại học vì khai lý lịch ( về bố ) không đúng hay do bố có tiền án. Nhưng nói đi phải nói lại. Nghề nhân sự luôn có những bí mật ngoài quy định ko dễ nói ra. Nói ra kiện bỏ đời. Nhưng là sự thật và rất có lý khi tuyển dụng. Nghề công an ngại ngươi có gia đình/ người thân có dính dáng đến tội phạm là để tránh sau này công việc của họ bị ảnh hưởng. Ko tốt cho họ lẫn cả việc chung. Nhưng tất nhiên cũng có ngoại lệ. Công an tuyển tội phạm vào làm việc cho mình, ví dụ như mấy chàng hacker :-).

  • Xôi Thịt says:

   Sóc lấy ví dụ hacker khó hiểu quá, giống FBI hơn là CA ta. Nói Năm Cam mọi người dễ hình dung hơn 😉

   • Sóc says:

    :-)))
    Lấy ví dụ thế vì em có biết 1 bạn mới được tuyển dụng
    Vụ Năm Cam không gọi là tuyển dụng mà phải gọi là có sự…. Tương tác từ xưa để lại :-)))

  • HỒ THƠM1 says:

   Chào Cu Sóc!
   Không được đụng đến Cu Sóc 😛 😛
   ( Mới đó mà đã ăn 5 cục đá rùi 😛 )

   • Mười tạ says:

    “Trước khi đụng cu Sóc, hãy bước qua xác tao” – thế là có khả năng đc dựng tượng sau ni, hihi

   • Sóc says:

    Mới đây thêm 30 cục rồi cụ :-)))

    Búa Tấn. Thật ra vụ con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa…. Có 2 khía cạnh
    – khía cạnh tiêu cực, kiểu cả họ làm quan, là lợi dụng quyền hạn đưa người không đủ tiẻu chuẩn vào các vị trí công việc. Ở Việt Nam chuyện này mang ý nghĩa tiêu cực xã hội mà cơ chế cụ Đảng đã sinh ra
    – khía cạnh tích cực, nước nào cũng vậy. Là nếu bố mẹ hay truyền thống gia đình giỏi nghề gì thì con cái theo nghề đó đê thành đạt. Vì được học hỏi sớm, có kinh nghiệm. ( Bố mẹ theo nghề nhạc, nghệ sĩ, thường con cái cũng vậy. Bố làm công an, con cái cũng hay làm công an. Bố theo quân đội, con cái cũng hay theo ). Về mặt tuyển dụng, thì người ta khuyến khích và thích tuyển những người này. Vì thế chủ tuyển dụng có lợi hơn.

    Nếu như con sãi ở chùa từ nhỏ, và tư duy nghề con sãi cũng là một nghề như bao nghề khác, thì việc người đó quét sân từ nhỏ đương nhiên sẽ quét tốt hơn phần lớn mọi nghề, ở đây có chăng câu chuyện ng ấy muốn có cơ hội nghề khác mà ở ta lại không có công bằng để ai cũng có cơ hội

    Mọi người lên án, cười chuyện an ninh không tuyển dụng hoặc đề bạt cao những người có người thân dính đến tội phạm. Nhưng Sóc thấy có lý. Những người này sẽ phải đối mặt rất nhiều rắc rối từ chuyện này, mà có khi sẽ phải đứng trước chuyện bên tình bên lý. Phòng tránh là điều đúng, sao lại cười nhỉ

    • Mười tạ says:

     Lại ăn đá nữa rỒi, nhưng tớ ko muốn bị nặn tượng mô, hihi

  • phongnguyen says:

   Chuyện xét lý lịch khi tuyển nhân viên liên quan đến an ninh cũng là chuyện bình thường. VNCH trước kia, hay Mỹ ngày nay khi tuyển dụng ngành an ninh, truyền tin hoặc tình báo đều phải xét tới những quan hệ gia đình, bạn bè.

   Vấn đề khó hiểu ở đây, với tôi, tại sao một cô bé học giỏi, xinh xắn thế mà lại chọn ngành xây dựng đảng??? Và bây giờ lại có tin cô nói không chỉ thích mà yêu ngành công an. Cái nào đúng??

   • Mike says:

    Bác lại áp dụng cái kiểu lý luận quen thuộc ở VN là “ở đâu cũng vậy” nữa rồi. Ở đâu cũng tham nhũng, ở đâu cũng vi phạm nhân quyền, ở đâu cũng có kẽ xấu người tốt, … Tất cả đều đúng, đúng như việc con chuột và con voi đều có chân. Nhưng sự so sánh phải ăn thua là tính chất và mức độ.

    Ở đây người ta phê phán sự tuỳ tiện của CA. Vì cứ theo pháp luật hiện hành ở VN thì CA sai. Bảo vệ uy tín của nhau cũng làm người này người kia chẳng dám phê phán thẳng thừng cái sai.

  • NGỌ 100 ngàn USD says:

   Lý giải ra sao khi người có lý lịch cấp TW quản lý như Hồ Xuân Mãn nhưng bản chất cũng chỉ là một kẻ hạ đẳng, lưu manh. Còn cháu Nhi, dù có người bố như vậy nhưng cháu đã, đang là một “con ngoan, trò giỏi”, trong sạch như tờ giấy trắng?

  • Lacrangcavo says:

   Mình cũng đồng ý với Sóc ở ý kiến này. Ngành công an là một ngành đặc biệt, do đó yêu cầu về lý lịch cũng là dễ hiểu. Hơn nữa, việc từ chối tuyển em gái này là do khi thẩm tra, xác định là em ghi thiếu về tiền án của bố. Nếu em có ghi, khả năng là em vẫn được nhận. Có thể trên thực tế, đúng là em không biết thật, nhưng quy định cho tất cả mọi người, khó mà cứ uốn theo từng trước hợp cụ thể như vậy. Khi làm hồ sơ vào trường công an, em gái nên biết rõ chuyện này, và phải hỏi kỹ bố mẹ, gia định về các thông tin này. Không thể nói là em không biết nên em không ghi. Nó tương tự như nói là không ai bảo em là vượt đèn đỏ là bị phạt. nên em cứ vượt đèn đỏ.
   Viết đến đây lại nhớ một chuyện bi hài, có một cậu thanh niên ở miền Tây Nam Bộ, phạm tội giết người, khi phỏng viên hỏi thì nói là: em cứ tưởng là giết người lần đầu thì không bị tử hình 😦

   Em đọc đâu đó trên mạng, nói là việc tuyển vào FBI & cảnh sát ở Mỹ, cũng như vậy, nếu ghi thiết sót ở lý lịch như thế này sẽ bị loại thẳng thừng. Em không sống ở Mỹ nên không rõ điều này có đúng không.

   Nói thêm về chuyện lý lịch, giả một người đã phạm tội, có tiền án, khi đi xin việc thì theo các bác có phải ghi cái này vào hồ sơ xin việc không?

 25. Thanh Tam says:

  Kính gửi : Bộ CA, Bộ Tư Pháp , bộ GD ĐT , Các cơ quan liên quan ngang bộ …, các Hội phụ nữ, thanh niên, Lao động…
  – Các cơ quan Đảng va Đoàn thể …
  CC : Cua Times .
  Tên Tôi là Nguyễn Thị Trai , con gái Ông Nguyễn Trãi và bà Nguyễn Thị Lộ . Bố tôi đã đi Bộ đội và làm Cấp tướng từng cố vấn cho Vua Lê Lợi đánh tan giặc nhà Minh , Trung Quốc .
  Nhưng năm…. Bố tôi bị Án tích Vườn Lệ Chi bị tội chu di Tam tộc, tôi phai sang Cao bằng đổi thành Bế Nguyễn.Đến năm…. Bố tôi đã được Vua Lê Thánh Tông xoá án tích Vụ án . Nhưng nay tôi thi đạt 29,5/30 điểm trong kỳ thi vào Đại học vừa qua, và xin vào trường CAND, nhưng Không được tiếp nhận. Vậy tôi làm đơn này mong Trường và Các cơ quan cứu xét.
  Mong công luận và đặc biệt Cua Times cho đăng bức thư này để bà con được biết !
  Trân Trọng .
  Nguyễn Thị Trai .

  • phanhauhoa says:

   Sao không hỏi cụ Σ là TS ní nuận để cụ trả lời cho xứng với chuyên ngành. Hay bác lại sợ cụ Σ ú ớ trả lời không được, rồi bị hổ danh cái bằng học vị.

 26. Xôi Thịt says:

  Vụ này đa số ủng hộ BKN (HC cũng như FB và ngoài đời) và một lần nữa khẳng định một chân lý : người Việt Nam duy tình.

  HVAN không sai khi ban đầu đã từ chối BKN vào nhập học. Qui định là qui định. Khi thấy một qui định là vô lý, thay vì đấu tranh, can thiệp để sửa hay loại bỏ qui định ấy dư luận lại muốn người ta xét cái tình để châm trước cho những trường hợp đặc biệt.

  Bộ CA xuống nước chơi trò mị dân, nhiều người hỉ hả và ta lại có thể khẳng định một điều “ở Việt Nam, qui định và luật pháp cũng chỉ để cho vui”. 💀

  • TranVan says:

   <Tổng cục Chính trị CAND đề nghị Công an tỉnh Quảng Bình yêu cầu thí sinh Bùi Kiều Nhi <khai bổ sung lý lịch đầy đủ và trung thực theo đúng quy định của Bộ Công an.

   Châm chế cho phép nhập học, nhưng sau khi phải ghi lại lý lịch cho rõ ràng và trung thực : "Người cha quá cố đã bị án treo 9 tháng từ hồi xa xưa, hồi chưa quen biết Mẹ của bé và hồi chưa là cha của bé !

   Chưa chào đời bé đã bị án theo, án này sẽ theo bé đến suốt đời. Bé nên tìm trường khác mà theo học. !!!

 27. Dân đen says:

  Vụ không cho cháu Kiều Nhi đi học (vì ” Không trung thực” khi khai lý lịch ) đã được nhiều người mổ xẻ qua lăng kính pháp luật, bằng các điều này, khoản kia của Luật hình sự ( Cũ và mới), nghị định, thông tư…Nhiều người đổ cho vị CA huyện phụ trách tuyển sinh quan liêu, trình độ kém..Tôi nghĩ, chỉ có một nguyên nhân “nghiêm trọng”, đó là : “Bố cháu Kiều Nhi đã từng tham gia đánh quân xâm lược ở biên giới phía Bắc” ( Theo báo Giáo dục). Vì sao ? Mọi người đều biết lời ‘tâm tư’ ruột gan “Người VN từ trẻ tới già, ai cũng có tâm lý ghét TQ, đây là điều nguy hiểm cho dân tộc” (Phành Thung_ Tượng Đái)
  Rõ ràng, chỉ mới ” Có tâm lý ghét TQ” không thôi đã là ” nguy hiểm cho dân tộc”, huống chi bố cháu Kiều Nhi cả gan dám ” Đánh quân xâm lược ở biên giới phía Bắc” , thì đúng là ‘tội’ tày trời !? Dứt khoát không thể để con cháu ” kẻ to gan” vào trường đào tạo ra những người ” Chỉ biết còn sản còn mình” . Đây mới là nguyên nhân chính mà cháu Kiều Nhi phải ở nhà làm ruộng ?

 28. CD@3n says:

  – cho qua chuyện bé Nhi, sang năm, nếu thấy báo đưa tin bé này thành nhà “vô địch” olympic về XDĐ thì cũng chỉ là chuyên “phình phường”…!, xin mời xem giọng điệu của tờ Đa Chiều “cái loa của tầu khựa ở hải ngoại”, về quan hệ Việt-My-Nhật-Trung , sau chuyến đi Nhật của cụ Cả Lú “tiến sĩ XDĐ” ::

  “Việt Nam vốn là một nước nhỏ nên phải tự cân bằng trong quan hệ với các nước lớn cũng là điều có thể hiểu được. Bất luận là trong vấn đề Biển Đông hay cạnh tranh thị trường thương mại, Việt Nam đều có xung đột lợi ích mang tính đối kháng trực tiếp với Trung Quốc.

  Do đó việc phát triển quan hệ với Mỹ, Nhật nhìn từ góc độ Việt Nam là một chiến thuật cân bằng ngoại giao. Nhưng trong tuyên bố chung, cả hai nhằm vào Trung Quốc và cùng xem Trung Quốc là đối thủ trong khu vực là hơi quá đáng.

  Nếu so sánh quan hệ Việt – Nhật, Việt – Mỹ với Việt – Trung về mặt tên gọi thì Việt Nam và Hoa Kỳ là quan hệ đối tác toàn diện, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược sâu rộng, còn Việt Nam và Trung Quốc là quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

  Cứ theo tên gọi thì đáng lẽ ra Việt Nam phải ‘gần’ Trung Quốc hơn Mỹ, Nhật, vậy tại sao ngày nay đột nhiên lại có những phát biểu gay gắt, thậm chí là đánh mất lịch sự với Trung Quốc?”
  ( nguồn : giaoducvietnam.net)
  ————————–
  – Lịch sự với TQ? Ai chưa biết, xin viết thư nhở đại tướng Phùng “tâm tư” chỉ bảo cặn kẽ…?!

 29. cốt thép says:

  Bộ Công an đã đồng ý cho cháu KIỀU NHI NHẬP HỌC.

  Hoan hô các bác bộ Công
  Mừng cho cháu Nhi thỏa ước mơ Xây dựng Đảng.

  Bên Mỹ có cậu bé chế đồng hồ giống quả bom, bị nhà trường đuổi học. Hay tin, ông Obama đã mời cậu bé lên nhà trắng biểu dương vì tính sáng tạo.

  Bác cả đâu rùi ??? Học tập ông Obama, gửi thư khen cháu KIỀU NHI vì tình yêu nghề xây dựng Đảng. Cứ tưởng nghề xây dựng Đảng của bác bị thất truyền vì không có ai theo. Nay có truyên nhân rùi, mừng cho bác nhá.

  • luong thien says:

   Cháu Nhi học ngành XD đảng là muốn tiếp bước con đường vinh quang của ông tổng Trọng.

   • Dân gian says:

    Không sâu xa đến thế đâu ạ. Động cơ của cháu giản dị lắm. Đó là giúp mẹ và giúp chính mình vì học trường này, ngành ấy thì không phải đóng học phí. Còn lúc ra trường, chạy việc thì tính sau. 😀

    • luong thien says:

     Cám ơn bác DG tôi cũng biết điều đó, chàu còn nhỏ mà có biết vì chính trị. Cháu vì gia đình khò khăn nên chọn trường học không tốn học phì, và có việc khi ra trường. Tôi có ỳ chỉ trích gì cháu, mà muốn nói đến bác tổng được yên tâm thôi. Chứ biết đâu sau này lớn lên cháu làm thay đỗi cả đất nước!

 30. Cứ theo Kinh Thánh (Cựu ước) thì tất cả chúng ta đều bị tội tổ tông truyền nên khi vừa sinh ra đã phải chịu phép rửa tội rồi. Có lẽ, ngành công an VN cũng nghĩ thế nên mới buộc cháu Nhi phải chịu trách nhiệm về cái án treo mà bố cháu nhận từ hồi còn chưa “tìm hiểu” mẹ cháu!?!
  Nói cho vui thôi nhưng trong vụ này, theo như hiểu biết của tôi, có 3 khả năng:
  1- Người cán bộ tuyển sinh của Công an huyện Tuyên Hóa (thường là cán bộ có chức danh Trợ lý chính trị, kiêm nhiệm) có trình độ rất thấp, không hiểu luật và các quy định nên cho rằng cháu Nhi “không trung thực” khi không khai bố từng có án treo. Khả năng này là thấp vì quy định của Luật về án tích rất rõ, rất dễ hiểu, đến công an xã cũng nắm vững.
  2- Người cán bộ tuyển sinh đó có mâu thuẫn từ trước với bố,mẹ, gia đình cháu Nhi hoặc “ghen ăn tức ở” vì gia cảnh cháu như thế mà lại đỗ ĐH của ngành với điểm số cao trong khi con,cháu anh ta thì trượt thẳng cẳng! Khả năng này là có thể.
  3- Người cán bộ tuyển sinh đó có thói quen vòi vĩnh, đòi ” ăn” một chút nhưng không được nên đã ” bới bèo ra bọ” để hại cháu. Khả năng này cũng là có thể vì tôi đã chứng kiến một chuyện tương tự.
  Có vụ này còn phải nói là tay Trưởng Công an huyện Tuyên Hóa trước là quan liêu, sau là cũng có bụng dạ hẹp hòi nên nghe theo sự ” tham mưu” của cán bộ trợ lý chính trị.
  Dĩ nhiên, khi sự việc ầm lên rồi thì các cấp công an phía trên, khi phát biểu với công luận, đương nhiên sẽ tìm mọi cách bào chữa cho cấp dưới dù biết họ sai mười mươi rồi.
  Tình thế hiện nay, có nhiều khả năng Trần Đại Quang sẽ chỉ đạo nhận cháu, kèm theo một lời phân bua với dư luận.
  Cá nhân tôi, nếu có thể khuyên được cháu Nhi và gia đình thì sẽ bảo cháu: ” dù có được nhận cũng đừng vào nữa.”! Nôm na hơn thì nói ngay, theo kiểu QB ” Ẻ vào” !

 31. Dove says:

  Xây dựng đảng trí tuệ, trong sạch và vững mạnh là nguyện vọng của toàn dân. Từ trẻ tới già đủ hết. Từ những người có lý lịch đỏ lòe như Dove cho đến những người lý lịch có vấn đề như Kiều Nhi, thậm chí rất có vấn đề như những người cờ vàng có tâm cũng OK.

  Chả hiểu tại sao bác Cả cứ khư khư ôm lấy để làm cùng bác Rứa?

  Đau thế cơ chứ! Bởi nhẽ nếu như cần phải đập một cái lọ lục bình vô tích sự đến mức chỉ còn cách vứt đi, thế nhưng, cam đoan cả hai bác này đều ko dám.

  • Dân gian says:

   Ông Trọng chỉ thị cho các đại hội đảng các cấp: Kiên quyết không để các phần tử xấu, cơ hội chui vào trong Đảng.
   http://www.xaydungdang.org.vn/Home/PrintStory.aspx?distribution=8550&print=true

   Nhưng chưa bao giờ thấy ông ấy nói thế nào là xấu đến mứa không cho vào đảng. Còn đảng viên vi phạm kỷ luật đảng thì chẳng mấy khi bị đuổi khỏi đảng của ông ấy. Lạ! 😕 Chắc chưa ai quên vụ ông ấy sụt sịt tuyên bố BCH TƯ không kỷ luật đồng chí X dù BCT muốn kỷ luật.

   • NGỌ 100 ngàn USD says:

    Nên khách quan trong vấn đề này. Điều lệ đảng, các văn khác của đảng đã có quy định tiêu chuẩn đảng viên, những điều đảng viên không được làm…Tuy nhiên, quy định là một việc, có làm đúng quy định hay không lại là việc khác. Cả năm 2014 chỉ có 22 cán bộ nộp 89 triệu đồng quà biếu phản ánh rất rõ đảng hiện nay. Có thể nói theo kiểu Dân gian “Úm ba la, chúng ta đều thế” cho các đảng viên. Vậy, có AI Kiên quyết làm được như ông Trọng kêu gọi?
    Chó cứ sủa và đoàn người vẫn cứ đi…!

   • Dove says:

    Đơn giản là trong đảng đã có “cả một đàn sâu” tức là đã quá đủ các phần tử xấu, cơ hội nên ko cần thêm nữa.

    • phanhauhoa says:

     Bác Dove đã biết sự thật nhưng nay bác đã dũng cảm nói sự thật. Đề nghị biểu dương bác đi!

 32. Dân gian says:

  Cháu Nhi hãy về đội bác! 😀

  • Dân gian says:

   Xin nói thêm: Theo ngành ấy thì trước sau gì cũng bị lú! Để thoát nghèo có nhiều cách khác! Hãy làm giàu bằng năng lực cá nhân, đừng dựa dẫm cháu ạ!

  • cốt thép says:

   Về đội bác thì suốt đời là dân …gian, cháu chả dại. Cháu muốn làm sĩ quan kia, không muốn làm dân mô.

 33. thế thì tại sao con các sếp gộc trên trung ương đảng cộng sản lại toàn đi học ở các nền giáo dục dãy chết và đối nghịch về ý thức hệ . thế thì tại sao ông thủ tướng , ủy viên bộ chính trị cộng hòa xã hội chủ nghĩa VIỆT NAM ( cộng sản ) lại thông gia với ông tương VIỆT NAM CỘNG HÒA ( tư bản – thế lực thù địch ) quốc tịch MỸ ?

 34. Tư Bắp Sú says:

  Ở VN, cái ngành CS, AN là lựa chọn lý lịch kỹ lắm. Không chỉ đượng sự trước khi vào phải có lý lịch trong sạch (theo cách gọi của họ), mà đến khi lấy vợ, lấy chồng cũng phải chọn lựa kỹ càng. Nghịch lý là ở chổ, “đầu vào” thì sạch nhưng “đầu ra” thì thối inh. Tui cứ tự hỏi không biết họ làm thế để làm gì khi chọn nguyên liệu thơm ngon rồi cho lên men thối hết cả?

  • TC Bình says:

   Chắc bác chưa nghe câu: Ngoan như con nhà giáo, láo như con nhà quan.
   Lý lịch càng đỏ khả năng mất dạy càng cao.

 35. Hoài Minh says:

  Tôi chỉ lạ là tại sao đến lúc này mà cháu Nhi vẫn khăng khăng mong muốn được vào học ngành xây dựng đảng ở trường HVCTAN?! Có người nói rằng học ở trường đó thì khỏi phải lo chuyện công tác sau này vì nhà cháu nghèo, khó có tiền để kiếm nổi công ăn việc làm sau khi ra trường?!
  Ôi, nếu là như vậy thì không chỉ có lý lịch mà còn nhiều chuyện phải nói quá!!!!!

  • TranVan says:

   >…. còn nhiều chuyện phải nói quá!!!!!

   Không những còn nhiều nhưng còn khó có thể nói ra cho hết.

   Nói quá, nói không khéo thì vạ lây khiến HM hết đường về VN. Hay về đến Nội Bài là HM phải quay ngược trở ra mà thôi.

   Hy vọng tình hình sẽ thay đổi để được “tự do” bàn luận …. (nhiều hơn !).

 36. phanhauhoa says:

  Câu chuyện lý lịch
  Có nhiều người con ưu tú của Việt Nam trước đây là con của địa chủ, tư sản, quan lại … nhưng giác ngộ được cách mạng được Quốc tế CS giáo dục rồi trở thành những đảng viên trung kiên hạt nhân trong phong trào công nhân từ những năm 1930. Nếu hồi đó Quốc tế CS mà xét lý lịch thì nước Việt Nam làm sao có được sự cống hiến của các người con ưu tú này.
  Để trả lời câu hỏi này có lẽ cụ Cả cũng bí là cái chắc!
  Khà khà khà…

 37. Thiên Nhân says:

  Tôi nghĩ Bộ CA sẽ cứu xét BKN vào phút chót do áp lực của dư luận xã hội và phần nào cứu vớt danh dự Ngành CA. Xét cả về lý và về tình thì Bộ CA đang bị …đánh giá thấp.
  Riêng tôi muốn khuyên em BKN không nên cố vào cho được chuyên ngành mà em dự thi. Sau đợt này chắc chắn nhiều Trường muốn nhận em vào học và thậm chí nhận được học bổng, ra trường sẽ có việc làm tốt hơn.
  Con đường đi tới tương lai của em còn dài và gian nan lắm. Em cần thận trọng lựa chọn cho đúng.

 38. NGỌ 100 ngàn USD says:

  Cô ruột tôi, trong CCRĐ bị quy là đại địa chủ, chồng cô bị nhốt tù, xuýt bị bắn. Năm 1963, con trai cả của cô đang học cấp 3 của trường huyện. Một tối, thư viện trường bị cháy. Trong khi chưa tìm ra thủ phạm, người ta kết tội ngay cho anh là đã đốt thư viện vì anh là người duy nhất trong trường là con địa chủ. Anh bị đuổi học. Mặc dù cha tôi (cậu ruột của anh) lúc đó đang dạy ở trường, là BTCB cũng không làm gì được. Sau này CA tìm ra được kẻ làm cháy thư viện thì…anh ấy đã đi TNXP rồi! Cũng vì có lý lịch như vậy nên hai người con còn lại của cô tôi không thể đi đại học được cũng không được đi bộ đội mà chỉ có một con đường là đi TNXP sau khi học hết cấp ba.
  Đó là thời đại trước. Ngày nay phải thừa nhận là chủ nghĩa lý lịch “nhẹ nhàng” hơn. Thay vào đó là chủ nghĩa “quan hệ, tiền tệ, hậu duệ” lại phát triển hơn bao giờ hết. Cháu Nhi, đúng là “hậu duệ” xấu nhưng nếu có hai thứ Ệ khác thì …chẳng phải lên báo.

 39. Hà Linh says:

  Rõ ràng ngoài chuyện chủ nghĩa lý lịch ra thì sự diễn giải luật, thi hành luật và sự bất nhất trong các cơ quan chính quyền đã đẩy cháu vào tình huống trớ trêu.
  Nếu có một hoài bão lớn lao về sự công chính, lẽ công bằng..thì dù làm bất cứ nghề gì, ở vị trí nào cứ gắng hành xử như thế cũng đã tốt cho đời. Một tên gọi nghề nghiệp, một chức danh chưa hẳn đã thể hiện đúng nội dung, bản chất của nghề đó.
  Còn để kiếm một nghề thì nếu có năng lực sẽ có nhiều lựa chọn bé ơi
  Hồi còn thanh niên, trước ngưỡng chọn nghề cô cũng từng mơ trở thành luật sư,để góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ những người yếm thế, oan ức..thế rồi học được nghề đó, hân hoan vô cùng..nhưng sau một thời gian thì hiểu..và rẽ lối khác bởi biết rằng trong một hệ thống rối bù thì để thích nghi được có lẽ sẽ đánh mất chính mình mà không thích nghi được thì sẽ văng ra ngoài-vô dụng, vô cảm..
  Biết đâu một lối rẽ lại mang lại những hoa thơm, quả ngọt ngoài cả mong đợi thì sao Nhi ơi!

 40. chien sy says:

  Tôi có anh bạn cùng học phổ thông, đi lính 75, con của 1gia đình tập kết 54 ra Bắc,2 bác làm công nhân viên ở cùng cơ quan ba mẹ tôi, sau 75 về lại quê Nam. Bạn tôi, sau 5 năm chiến đấu ở Lào, K…về phục viên và ở luôn theo ba mẹ trong Nam. 1981 hai Bác mất tại quê.

  Con trai bạn tôi sau khi học xong, có ý xin làm cảnh sát PCCC ở Nam, người ta nói gia đình xin chứng nhận lí lịch của ông nó, bạn mình lặn lội trong Nam ra gặp phòng TCCB, xin lại Hồ sơ lí lịch của ba mình, phòng TCCB rất nhiệt tình nhưng thật đáng tiếc, sau 2 ngày lục lọi, họ ko thể tìm thấy hồ sơ 2 bác, tất nhiên sẽ ko có ai dám xác nhận điều gì, điều này đồng nghĩa với con bạn tôi sẽ hết ước muốn làm cảnh sát PCCC.

  Nghe bạn kể lại, mặc dù rất ngại nhưng mình lại mò đến phòng TCCB một lần,họ nói họ có biết ba mẹ mình, nhưng trường hợp bạn tôi thì vẫn câu trả lời như cũ là họ ko tìm thấy hồ sơ gốc…Mình quyết định vận động ông trưởng phòng TCCB bằng cách viết cam kết. Tôi là…là sĩ quan ( khoe tý ” cao cấp”), số hiệu SQ…con ông A, bà B chứng nhận bác C ( ba bạn tôi,) công tác tại đây từ 54-80, …tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai…đồng thời phô to CMTSQ của mình để lại phòng TCCB, ông trưởng phòng nói rất nể anh, cuối cùng cũng OK xác nhận cho trường hợp con bạn tôi xác minh về ông của nó.

  Mình kể lại để thấy trong ngành CA, và một số địa phương, chủ nghĩa lí lịch còn nặng nề lắm, chuyện thật nhưng mình ko muốn nêu tên, địa phương, cơ quan cụ thể để khỏi …mất thời gian.

 41. Quân đội says:

  “Có gì đảm bảo những người có lý lịch trong sạch sau này không phạm tôi…”? Câu này đúng cho ngành công an hiện nay quá. Ngành này hienj là ngành khép kín nhất, theo kiểu một người làm quan, không khác gì cảnh Huyện Mỹ Đức đâu ạ. Và tệ nan ngành này cũng ghê lắm nghen.
  Cháu nên thôi ý định vào ngành CA đi, không hợp với cháu đâu. Bác nói thât đấy

  • VT says:

   Chính vì ” không có gì đảm bảo những người có lý lịch trong sạch sau này không phạm tội ..?” nên khi vào Đ hay vào CA người ta cần phải xét kỹ lý lịch …
   Xét kỹ lý lịch để khi họ phạm tội có chỗ mà cứu ” bị cáo được giảm hình phạt vì có thân nhân tốt và gia đình có công với CM !!!” .Gương tày liếp là ông bí thư huyên uỷ một tỉnh phía Băc lái xe đụng chết 3 nguồi nhưng chỉ bị 3 năm tù treo nhờ lý do tương tự …

 42. trankhoan says:

  Học giỏi và có nghị lực như cháu hà cớ gì cứ phải thi vào HVAN ngành xây dựng Đảng.Việc không được trúng tuyển có khi lại là điều may, học xong biết đâu lại thất nghiệp vì chắc gì còn tồn tại mà xây dựng .

 43. Dove says:

  Thông tin cập nhật về bố của Kiều Nhi:

  “Năm 1984, anh Bùi Vĩnh Tường lên đường nhập ngũ khi xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, anh Tường về quê làm Phó bí thư rồi Bí thư Đoàn xã. Năm 1990, ông Tường giữ chức vụ Xã đội trưởng Đức Hoá…

  Thời điểm anh Tường phạm tội, cuộc sống khó khăn, người dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề đi rừng lấy gỗ về bán. Trong một lần vận chuyển gỗ thì bị lực lượng Kiểm lâm bắt rồi bị án treo. Chấp hành án xong ông Tường sống rất tốt ở địa phương cho đến ngày qua đời”.

  Bố Kiều Nhi phạm tội là do Đảng lãnh đạo quá kém, kinh tế trì trệ, công chức xịn như Dove phải ăn bo bo. Chính vì thế em chỉ có nguyện vọng học xây dựng đảng. Nguyện vọng chính đáng, xuất phát từ thực tế gia đình và cả nước. Cho nhập học ngay đi !!!

  Hình như trong lao tù Trần Huỳnh Duy Thức cũng có nguyện vọng xin gia nhập Đảng. Cầm chắc là ko được xét cũng chỉ vì lý lịch. Hay là nhân dịp này cũng xét luôn.

  • Dove says:

   Đây là tin mà Dove chép lại trên internet. Bây giờ chợt nhận ra một chi tiết thiếu chính xác

   “Năm 1984, anh Bùi Vĩnh Tường lên đường nhập ngũ khi xảy ra chiến tranh biên giới phía Bắc”

   Bởi vì chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra vào ngày 17 tháng 2 năm 1979 và được xem là kết thúc vào ngày 16 tháng 3 năm 197 khi Trung Quốc tuyên bố hoàn thành rút quân khỏi lãnh thổ VN. Năm 1984 tinh hình còn căng thẳng, nhưng khó có thể gọi là “khi xảy ra chiến tranh…”.

 44. cốt thép says:

  Nói về chủ nghĩa lý lịch thì vào thời gian thập kỷ 60, 70, 80 có nhiều truyện còn quá bi kịch.
  Trong lý lịch có mục đại ý : Chấp hành chính sách của đảng chính quyền.
  Nhiều thí sinh có thành phần bần cố nông, nhưng không hợp với chính quyền xã bị xã ghét nên bị phê vào lý lịch mục chấp hành chính sách của Đảng và nhà nước như sau :

  – anh A tính cách không lịch sự, đi ngoài đường gặp cán bộ xã không chịu chào, đề nghị nhà trường không gọi nhập học.

  – bố anh B bip bắt quả tang đang nghe đài bê bê xê, đề nghị không cho anh B đi học.

  Phải mấy chục năm sau anh A anh B mới biết mình bị nhận xét vào lý lịch như vậy.

 45. Dove says:

  “Các nhà làm luật đã phân tích đủ rồi, án treo mà được xóa thì coi như chưa có án. Người chết đương nhiên được xóa án…”

  Cả mấy tháng nay lão Cua mới viết được 1,5 câu chí lý.

  Vậy hà cớ gì mà ai đó cứ lăm le mạ lỵ Văn Ba của Dove. Nói cho rõ, cụ có nhân thân tốt nhưng chẳng may bị ông H. Truman ủn vào tay Mao và Sít. Nếu cụ phải hầu tòa thì án treo cũng ko bị, chắc chắn được tha bổng.

 46. Brave Hoang says:

  Hồi xưa thi vào HVKTQS cũng bị loại ngay từ khâu hồ sơ vì ông ngoại là lính dù VNCH. Hồi đó chỉ nghĩ, “Không cho học thì học trường khác, đếch gì phải lo”. Sau đó thi TN được 59/60, không điểm ưu tiên.
  Thằng bạn học cùng lớp vẫn được thi vào HVKTQS vì lý lịch bần cố nông, và đã đậu Á khoa, đi Nga du học. Học tà tà trong lớp mà vẫn thành TS Nga, ngon ơ như bác Dove :D. Được cái giống bác Dove nữa, nó cũng ngáo Mác Lê nhiệt tình. 🙂

  • phanhauhoa says:

   Năm 1985 ở Duy Xuyên có một anh tốt nghiệp cấp 3 không được thi Đại học Y khoa Huế vì có cha là thiếu tá pháo binh của Biệt cách dù mà lại ngày 29-3- 1975 chạy vô SG rồi biệt tích. Anh này làm hồ sơ để đi thi thì xã không ký lý lịch vì có cha là sỹ quan VNCH bị mất tích. Thấy bạn bè được đi thi mà mình lại không được nên quẩn trí chạy ra sông Thu bồn mà nhảy.

  • Vui nhỉ.Chẳng bù mấy chú muốn ra khỏi HVKTSQ trầy vẩy,chú bị kỷ luật đuổi về địa phương với cái án cấm học đại học,chú đi cải tạo lao động.Chỉ có mấy chú lanh lợi nhất thì giả vờ điên,vô viện và từ từ chuồn là thoát

 47. dqh says:

  Đại học RMIT sài gòn sao chưa hốt em này nhỉ

  • Xôi Thịt says:

   RMIT dù sao cũng có tiếng rồi, không cần PR kiểu này.

   Hơn nữa cháu nó thi khối C, trường không có ngành phù hợp. Mà kể cả có ngành phù hợp đi chăng nữa, chứng kiến tấm lòng kiên định, thiết tha của BKN với ngành và trường đã chọn; RMIT cũng tự thấy mình không xứng mà ngỏ lời 😉

 48. phanhauhoa says:

  Vào những năm 1975- 1989 quê tôi ai đi thi Đại học, Cao đẳng và Trung cấp đều phải xét lý lịch hết. Lý lịch sẽ được chia thành 12 đối tượng: từ đối tượng 1-3 sẽ là nhóm I, đối tượng 4 đến 6 sẽ là nhóm II, đối tượng 7 đến 9 là nhóm III và cuối cùng là đới tượng 10 đến 12 thuộc nhóm IV.
  Đối tượng 11 là tội phạm, sỹ quan VNCH mang quân hàm từ tá trở lên. Đối tượng 12 là nợ máu, công giáo hoặc có thân nhân vượt biên.
  Điểm chuẩn để lấy vào Đại học, Cao đẳng của đối tượng 11, 12 cao chót vót gần gấp rưỡi đối tượng 7 là con liệt sỹ, thương binh.
  Từ đối tượng 1 đến 8 nếu rớt ĐH chính thức thì sẽ còn thể học dự bị 1 năm rồi năm sau thành sinh viên năm thứ nhất với đều kiện là đạt được điểm chuẩn theo quy định.
  Nên hồi đó con lính, sỹ quan VNCH, TCG, vượt biên… rất khó đậu ĐH. Người nào đậu được thì thuộc hạng rất giỏi.
  Việc thi cử hồi đó phụ thuộc vào lý lịch nhiều nên có câu vè: “học tài thi lý lịch”.
  Sau 1990 không còn xếp lý lịch như trước nữa.

  • phanhauhoa says:

   Câu chuyện lý lịch và hòa giải
   Bà Bốn Th ở quê tôi có chồng là ông L chết năm 1972 ở Quảng Trị là tử sỹ của QL VNCH nhưng lại có anh T đi bộ đội Cam pu chia rồi hy sinh ở đó năm 1979. Nhà bà Bốn Th được là mẹ của liệt sỹ nên trước 2 ngày kỷ niệm thương binh liệt sỹ (27-7) ông H bí thư thôn … đến nhà thắm hương liệt sỹ T để tri ân nhưng lại không thắp hương ông L mặc dù hai bát hương hai di ảnh sát nhau trên một bàn thờ.
   Bà Bốn Th rất buồn và nhân ngày 27-7 năm đó Bí thư xã… tổ chức gặp mặt thân nhân liệt sỹ tại hội trường UBND bà đứng lên phát biểu:
   -Tôi thấy ông H vô nhà tôi thắp hương cho thằng T để tri ơn nhưng lại hạn hẹp không thắp cho chồng tôi một cây hương để đỡ tủi. tôi có nhắc ông H nhưng ổng lại nói: ông L là tử sỹ nên tôi không thắp. Tôi hỏi ông Bí thư xã trả lời cho tôi nghe: Nếu không có ông chồng tôi và tôi thì làm sao có thằng T mặc dù ổng có là tử sỹ (đi lính VNCH bị chết) đi chăng nữa nhưng vẫn có công sinh và nuôi dưỡng thằng T!
   Nghe vậy ông Bí thư xã xin nhận lỗi và hứa rằng cứ đến ngày 27-7 đính thân ổng sẽ vào nhà bà Bốn Th để thắp hương cho cả hai.

  • Mike says:

   Tôi nhớ là 14 đối tượng chứ bác? Hay là mỗi nơi mỗi khác? Hồi đó tôi ở Cam Ranh.
   Nếu tôi nhớ không lầm thì đối tượng 14 là bản thân có tiền án hình sự.
   Tôi tính tình dể thuơng, chưa chọc gái bao giờ nên được xuống một thang là đối tượng 13, cao nhất lớp.

   Trong cái dỡ là học rất dốt, tôi tìm ra cái may là không hề oán hận ai khi thi rớt. Trái lại, đó là lần thưởng thức SG đô hội. Ngày ngày đi bộ hàng chục km để ngắm cho đã. Nhà cửa, xe cộ, người người, cái gì cũng đẹp và sang. Thích quá là thích. Mơ một ngày cưởi xe hơi, ở nhà lầu, lấy vợ SG. Đến bây giờ thì tất cả ước mơ đều thành sự thật, sướng chưa.

   • phanhauhoa says:

    Có lẽ quy định cho đám học sinh như tụi tôi là 14 đối tượng nhưng tôi chỉ biết có 12 thôi chắc là đối tượng 13 & 14 thì không được ký lý lịch rồi lấy đâu hồ sơ để đi thi Đại học.

 49. Trần says:

  Hôm qua đọc 2 bài trên Basam, não lòng. Thật may hôm nay đọc được bài này, thật cảm động và muốn được chia sẻ:

  https://anhbasam.wordpress.com/2015/09/17/5124-loi-ke-cua-mot-tiep-vien-tren-chuyen-bay-delta-15-viet-theo-dong-su-kien-119/

  Tự nhiên nhớ lại: Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai

  “Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường đời thì ở đâu đó sẽ có một con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ ghét bỏ ta thì ta lại có một người bạn.

 50. CD@3n says:

  – và ở phía ngược lại, chủ nghĩa lý lịch, why not ? mời xem :

  “Trước đó, theo phản ánh của báo Người Lao động, nhiều cán bộ công tác tại các vị trí quan trọng của UBND huyện Mỹ Đức như Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy, Phó ban quản lý dự án, Phó phòng Kinh tế, Trưởng phòng Dân tộc học… đều có các mối quan hệ là cô, con của thông gia, em họ, chị họ, cháu, em họ của vợ… với Bí thư Huyện ủy huyện Mỹ Đức, ông Lê Văn Sang, người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 2015 – 2020.
  Hai con trai của ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức, hiện đang làm nhân viên tại các Phòng Tài chính-Kế hoạch và Phòng Nội vụ của huyện.
  Ông Lê Văn Sơn, Trưởng ban Tổ chức huyện ủy, chú của ông Sang, xác nhận các mối quan hệ trên và cho biết cơ cấu UBND huyện có 13 phòng, ban quản lý về mặt nhà nước, đồng thời cho biết việc bổ nhiệm cán bộ tại huyện đã trải qua các bước tuyển chọn, cân nhắc và đúng quy trình. Thậm chí “người trong nhà thì càng phải tính toán kỹ hơn, trình độ phải nổi trội hơn người khác mới chọn”.
  Bà Nguyễn Lan Hương, Phó Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức cũng khẳng định: “Toàn bộ quy trình về công tác cán bộ đều theo đúng quy định, quy trình. Nếu sai thì UB kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã về kiểm tra rồi”.
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/262591/ha-noi-yeu-cau-my-duc-bao-cao-vu–ca-ho-lam-quan-.html)
  ———————————
  – việc như ban ngày, lù lù như “bãi phân”, thế mà, UBNDHN, rôi TUHN, còn phải “chờ Mỹ Đức” báo cáo, mới có thể “có ý kiên”…Đ.M chủ nghĩa lý lịch, Lý lịch …muôn nằm…!

 51. CD@3n says:

  – góp với entry cop/past này :

  “Năm 2008, Anh hùng Lao động – GS-TS Võ Tòng Xuân tâm sự đầy bi ai, hài hước về “môn lý”: Một số nhà khoa học Việt kiều nói với tôi, cái gì họ cũng có thể vượt qua, kể cả khoa học nhưng riêng “môn lý” (tức lý lịch) thật sự là thử thách khó vượt.
  GS Xuân năm ấy có kể lại một trường hợp oái oăm khi lý lịch một người có thể bị “kẹt” bởi đời… ông chú. “Ông chú anh ta thì có liên can gì tới anh ta (?!) Thật không hiểu nổi! Mình lúc nào cũng nói bài trừ phong kiến nhưng trong việc xét lý lịch thì mình lại phong kiến hơn”. Và ông khẳng định “duy lý lịch là đi ngược sự tiến bộ”.
  Câu chuyện về “môn lý” là hoàn toàn nghiêm túc, phản ánh thái độ và cách nhìn nhận của người dân trước cách “nhìn về quá khứ hẹp hòi” hóa ra vẫn đang diễn ra phổ biến trong xã hội.
  Tôi nhớ đến “môn lý” của giáo sư Xuân khi mấy hôm nay, câu chuyện buồn của nữ sinh Bùi Kiều Nhi đang gây bức xúc sâu sắc trong xã hội.
  Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm thi tốt nghiệp. Nhưng vẫn trượt một trường Công an. Và lý do là trong bản lý lịch, cô đã bỏ qua án tích của người cha sau một văn bản xác minh của CA địa phương nhắc lại án tích cha cô (đã mất năm 2013), từng bị TAND huyện xử 9 tháng tù treo.
  Nhi có lỗi, Nhi phải chịu trách nhiệm về hành vi của cha mình 23 năm trước không? khi lúc đó cha mẹ cô thậm chí còn chưa lấy nhau?
  Và nếu cô không thể vào ĐH chỉ vì bản án 23 năm trước (đã đương nhiên được xóa, theo quy định về xóa án tích) thì chúng ta lại phải chấp nhận một sự thật, dù nó quá vô lý: Một cá nhân phải chịu hậu quả từ hành vi trong quá khứ, của một cá nhân khác!
  Năm 1977, tức là 2 năm sau khi đất nước thống nhất, Báo Tuổi Trẻ đã trích đăng nguyên văn phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Văn Kiệt, trong đó, có một câu rằng “Không ai chọn cửa mà sinh ra… Xã hội muốn tuổi thanh xuân không mặc cảm và rất thanh thản trong tâm hồn. Không phân biệt đối xử trên con đường đi tới…”.
  Không lẽ đến gần 40 năm sau vẫn phải nhắc lại phát biểu “Không ai chọn cửa mà sinh ra”. Đã đến lúc phải xem lại cách nhìn về “chủ nghĩa lý lịch” trong một xã hội đề cao pháp quyền.” ( tác giả : nhà báo Đào Tuân, báo LĐO).

 52. CD@3n says:

  “Chiều 17/9, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét trường hợp của thí sinh Bùi Kiều Nhi đạt 29 điểm trượt đại học để giúp em vào một trường đại học khác theo nguyện vọng.
  Bà Phụng cho hay, nếu em Nhi muốn vào học trường nào phù hợp với điểm của em thì em gửi đơn để Bộ GD-ĐT xem xét, thảo luận với các trường giải quyết tuyển bổ sung đối với em.
  Tuy nhiên, cuối ngày 17/9 lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã nhận được tin nhắn của Kiều Nhi với nội dung “nguyện vọng duy nhất của em là được vào trường công an nên em muốn đợi kết quả trả lời từ phía công an rồi mới quyết định”.
  (http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/262582/nganh-su-pham-don-nhan–bui-kieu-nhi-van-muon-vao-cong-an.html)
  ——————————–
  – biết phải nói thế nào cho “phải” với trường hợp bé gái này ? “còn Đ- còn Mình”, bé bị “ngáo” mất rồi chăng ? tấm lòng của một số thầy lãnh đạo ở mấy trường ĐH co thể “nhầm địa chỉ” ?!

 53. trungle118 says:

  chào cả hang nào

 54. Xôi Thịt says:

  BKN không phải lo, khi cô bé tuyệt vọng BT TĐQ sẽ như một thiên thần trên trời lượn xuống thò bàn tay lông lá cứu vớt và ghi điểm 😉

  • Dove says:

   Bộ Trưởng TĐQ ko có bàn tay lông lá mà có đến
   2 bàn tay sắt. CA xã – hãy đợi đấy.

 55. Update thông tin mới để bà con mừng cho em học sinh giầu nghị lực đó: Trường đại học công nghệ Sài gòn sẽ tài trợ cho em toàn bộ chj phí học tập tại trường nếu như em có kết quả học tập các kỳ đạt 2.5/4 trở lên. Còn mong gì hơn với người nghị lực như em. Tôi ở địa vị em, thái độ của chính quyền và bên công an như thế thì em nên từ bỏ là hơn, cuộc sống giờ nhiều biến động, ngành đó cũng chẳng hay ho gì đâu em! “Bạc như quang, ác như lính”…

%d bloggers like this: