Câu chuyện nước Mỹ cuối tuần: Báo in và internet

Những xu hướng chính trong truyền thông. Số liệu PEW.

Những xu hướng chính trong truyền thông. Số liệu PEW.

Kể từ năm 1440 tới nay khi Johannes Gutenberg phát minh ra chiếc máy in mực đầu tiên để in Bible, nhân loại đã trải qua gần 6 thế kỷ với công nghệ in khác nhau. Báo in vẫn bán chạy cho tới khi internet ra đời (1969) và thông tin trên web bắt đầu thách thức báo in.

Năm 2008, lần đầu tiên internet đã thắng thế báo in truyền thống. Những tờ báo nổi tiếng như New York Times, Washington Post, Times, một thời lừng lẫy hái ra tiền, vào thời điểm đó đứng trước thách thức phải đóng cửa.

Tới hôm nay bản in vẫn lay lắt không có người mua. Tháng nào tôi cũng nhận được quảng cáo bằng thư, hãy mua Washington Post đi, 15$ cho cả năm, thêm món quà là cái túi hay chiếc đồng hồ 20$, nhưng tôi vẫn cho vào sọt rác. Lên mạng đọc ối tin miễn phí.

Xu hướng báo in đang lịm dần với sự bùng nổ của internet, băng thông rộng và nhất là smartphone “information at your finger tip – thông tin trên đầu ngón tay”, từ bà già đến con trẻ đều có thể vào thoải mái tìm thứ mình cần.

Theo số liệu mới nhất của Pew Research, từ năm 2004 đến 2014, báo in liên tục giảm, trừ năm 2013 nhô lên được chút, nhưng năm 2014 lại tụt xuống và xu hướng này sẽ tiếp tục.

Số phát hành báo in giảm. Số liệu Pew

Số phát hành báo in giảm. Số liệu Pew

Báo in và bản online bán quảng cáo cũng giảm. Năm 2006 là gần 50 tỷ đô la, nhưng 2014 chỉ được 19 tỷ.

Quảng cáo trên báo in và bản online cũng giảm (mầu tím - ,báo online hồng - báo in). Số liệu PEW

Quảng cáo trên báo in và bản online (mầu hồng) cũng giảm. Số liệu PEW

Trong khi đó quảng cáo online liên tục tăng. Năm 2014 là 50,7 tỷ đô la so với 43,1 năm 2013, tăng 18%.

Quảng cáo online tăng mạnh (mầu hồng). Số liệu Pew

Quảng cáo online (mầu hồng) có xu hướng tăng. Số liệu Pew

Hôm nay là ngày quan trọng tại nước Mỹ. Giáo hoàng Francis đang thăm New York, Tập Cận Bình tới Nhà Trắng và iPhone 6S và IPhone 6S Plus đã bán tại các cửa hàng Apple khắp thế giới.   Tập Cận Bình thì ít người quan tâm, nhưng iPhone và Giáo hoàng lúc nào cũng đông nghẹt người.

Tại sao lại là iPhone? Bởi iPhone là một trong những smartphone trong lòng bàn tay để truy nhập tin của thế ký 21. Nào là gửi email, nhắn bạn đi ăn, rủ người tình đi chơi, lướt mạng mua hàng giảm giá, đọc tin nóng, xem thế giới có gì thay đổi, kể cả hỏi thăm người bạn đang ở bên kia bán cầu.

Xu hướng đó được tính bằng tiền như sau. Năm 2014, 19 tỷ đô được quảng cáo trên mobile sơ với 10,7 tỷ năm 2013, tăng 78%. Nếu tinh hai năm liền thì mức tăng là 170%. Mobile sẽ chiếm lĩnh thị trường so với laptop và desktop.

Quảng cáo trên mobile tăng vọt. Số liệu Pew

Quảng cáo trên mobile (mầu hồng) tăng vọt. Số liệu Pew

Xem sơ đồ dưới bạn sẽ thấy Zuckerberg là người khổng lồ về kiếm chác trên internet kể cả trên desktop, laptop và mobile.

Chia miếng bánh gato. Số liệu PEW

Chia miếng bánh gato. Số liệu PEW

Thị trường Mobile và các đại gia. Số liệu PEW

Thị trường Mobile và các đại gia. Số liệu PEW

Chẳng hiểu vì lý do gì, vài đồng nghiệp World Bank lại biết tôi viết blog. Gặp tôi các bạn bắt tay và bảo, anh viết đa dạng. Tôi tròn mắt, không biết tiếng Việt mà có thể hiểu được. Các bạn cười,  có bộ dịch Google, tuy không sát nghĩa lắm, nhưng vừa đọc vừa đoán cũng biết entry viết về cái gì.  Nếu đọc báo in thì thôi rồi lượm ơi

Tin từ Việt Nam cho hay, Đề án Quy hoạch Phát triển và Quản lý Báo chí toàn quốc đến năm 2025 do Bộ Thông tin & truyền thông Việt Nam vừa công bố ngày 25/9, trong đó có vài chi tiết đáng quan tâm.

 1. Giải pháp đổi mới mô hình tổ chức, quản lý theo hướng giảm số lượng cơ quan báo in nhưng mỗi cơ quan báo in có thể có nhiều ấn phẩm.
 2. Các cơ quan báo in sau khi được sắp xếp đều có cơ quan chủ quản trực tiếp là tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc trung ương, cơ quan cấp bộ, ngành cấp trung ương”.
 3. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định: “Các cơ quan báo chí in được giao quyền tự chủ tài chính. Nhà nước tập trung đầu tư ngân sách cho một số cơ quan báo in chủ lực, thực hiện cơ chế đặt hàng đối với một số báo và tạp chí phục vụ nhiệm vụ chính trị”.
 4. Cơ quan, tổ chức được có cơ quan báo in thì được xuất bản báo điện tử. Các cơ quan tổ chức được xuất bản tạp chí in thì có thể có phiên bản điện tử (đăng đúng nội dung của tạp chí in). Quản lý chặt chẽ phiên bản điện tử của tạp chí in để không hoạt động như báo điện tử.

Thế giới đang theo xu hướng tin tức trên đầu ngón tay và nhấn chuột, xây dựng những trang online có thương hiệu, thì Việt Nam lại chạy theo báo in truyền thống. Công nghệ thế kỷ 21 được các nhà soạn chính sách sống ở thế kỷ hai mươi đối xử bằng tư duy thế kỷ 19.

HM. 25-9-2015

Tham khảo Trang Pew Research

44 Responses to Câu chuyện nước Mỹ cuối tuần: Báo in và internet

 1. ngavoi77 says:

  Em Voi nghĩ báo giấy vẫn còn đường sống ở VN. Anh xe ôm, chị bán cơm, cô bán cá vẫn mua tờ báo, chủ yếu là tờ “công an thành phố” nếu ở SG hoặc “an ninh thủ đô” nếu ở Hà Nội để đọc tin vụ án cướp giết hiếp rồi còn có cái mà chém gió với nhau lúc ngáp ruồi ế khách 🙂 và cũng để chứng tỏ là “tao có đọc báo, có biết tin tức, éo phải dạng vừa đâu!” He he.

  Và ở công sở công quyền thì báo là thứ không ai đọc nhưng phải trả tiền để mua theo quý và tiền đó là tiền công sở, mà tiền công sở là tiền gì? Tiền đóng thuế của dân.

 2. Hiệu Minh says:

  Thánh Cua đây 😛 🙄 😉

  Ai dám nói Cua không có càng giữa nào?

  Một con cua biển có hình dạng kỳ lạ với ba càng khiến những người mê tín đồn thổi đó là cua thần, nghìn năm có một và gọi là “cua ông”. Vụ việc khiến dư luận xôn xao, thương lái khắp nơi đổ về ngã giá để mong rước được “cua ông” về nhà. Tuy nhiên, những cuộc thương lượng đã bất thành khi gia chủ đã khước từ tiền triệu để giữ “cua ông” trong nhà.

  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/264266/-thanh-cua–lam-nao-loan-gioi-thuong-lai-ca-mau.html

  Tin đang được trong số đọc nhiều nhất trên VNN

  • Xôi Thịt says:

   Cua của HC có 2 càng: càng đi xa, càng thấy mình nhỏ bé. Càng thứ 3 (càng giữa) không đi xa nên cũng chẳng (thấy mình) nhỏ bé 😉

  • Hoàng cương says:

   Tin đến từ Cà Mau
   Vua ba càng xuất hiện
   Cùng bầy tôi hộ tống
   Hang cua đang ngày nghỉ
   Cấp báo triệu còm sĩ
   Bể đông có chuyện rồi…
   Chúng thần chờ thánh chỉ
   Thánh cua vạn vạn tuế !!! 😛

 3. CD@3n says:

  – qui hoạc báo chí cần phải bổ sung thêm, thiếu mất loại “loa phường’…đại loại là “như thế lày ” :

  “Đầu tháng 3/2015, người dân tại xã Cẩm Yên (huyện Cẩm Xuyên) bất ngờ khi hệ thống loa phát thanh ở các xóm đồng thanh “ra rả” phát đi thông điệp tuyên truyền, đẩy mạnh việc sử dụng bia Sài Gòn.
  Trước đó, vào ngày 4/3/2015, UBND huyện Cẩm Xuyên có văn bản số 199/UBND-VHTT về việc đẩy mạnh sử dụng tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn. (…)Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên xác nhận, sau khi nhận được văn bản của UBND huyện về việc đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn, xã Cẩm Yên đã chỉ đạo bộ phận phát thanh tiến hành phát trên hệ thống loa của xã tới tận mỗi xóm.”
  ( nguổn :http://dantri.com.vn/xa-hoi/chinh-quyen-quyet-ep-nguoi-dan-uong-bia-sai-gon-20150925191601137.htm).

 4. Vũ Xuân Tửu says:

  – Hiến pháp quy định, công dân có quyền tự do ngôn luận, nhưng thực tế lại cấm tự do báo chí, thế là sao? Không được tự do báo chí thì tự do ngôn luận bằng cách nào?
  – Tôi rất biết ơn và tỏ lòng khâm phục những người đã có công đưa internet vào Việt Nam.
  Vũ Xuân Tửu

  • vanthao says:

   Đó là điều đặc biệt ở nước mình, mong muốn phát triển, mong muốn hội nhập, nhưng cái gì cũng sợ…

   Bà Phạm Chi Lan: Thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển! Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế nhưng đến giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!
   T.S Bùi Trường Giang: Vừa nhả phanh nới lỏng tiền tệ, lại vừa đạp ga để mở rộng tài khóa.
   Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển: Thằng đàm phán cứ đàm phán còn ở nhà chẳng chuẩn bị gì cả.

 5. mai says:

  Nếu đảng ta không quan tâm báo in thì dân mình lấy gì … gói xôi?

 6. Vĩnh An says:

  Các ông kễnh Google, Facebook … internet đang dần trở thành các tôn giáo kiểu mới, tạm gọi gọi là E-Religion, thay thế cho dần các tôn giáo kiểu cũ hiện nay. Thay cho sáng chủ nhật đến nhà thờ nghe cha cố thuyết giảng, người ta sẽ ghé phây hàng ngày để được nghe nhìn và đàm đạo. Thay cho câu “Lạy chúa lòng lành” sẽ là câu ” Lạy Mark Zuck. lòng lành”
  Nhiều vị nghĩ: bốc phét, nhưng các cụ trẻ còn sống đủ lâu để thấy điều đó. Tiện lợi vô cùng không còn phải đến nhà thờ xưng tội nữa, chỉ cần lên Phây: Tôi vô cùng ân hận … , là sẽ có cơ hội nhận được hàng trăm lời an ủi kiểu tớ cũng thế, don’t worry, mai lại phạm tội nhé.
  Các quan tham nhũng nếu thú nhận: tôi có tội và sẽ nhận được những câu an ủi đại loại như: đi chết đi, a men hay đằng ấy đã làm chuyện ấy như thế nào ?
  Khoảng 3 năm nữa sẽ tổ chức E-World Cup thì E-Religion sẽ là 1 tương lai không xa.
  “Phúc cho ai không thấy mà tin”

  • Mike says:

   Tôi có ông bạn học cấp 3 hồi xưa. Cũng trình độ đại học. Ban đầu tranh luận với ổng trên fb, sau vài lần trao đổi ổng đuối lý là bắt đầu văng. Nào là “ấu trỉ”, nào là “đáng thương”, “đáng xấu hổ”. Mỗi một câu ổng nói ra là một câu khẳng định mà chẳng cần chứng minh. Chừng dẫn chứng thì mơ hồ và thậm chí vớ vẫn. Điều nỗi bật còn lại là giọng văn cố tỏ ra trịch thượng để che lấp lý lẽ quá yếu kém.

   Ông VA này cũng vậy. Mỗi một câu là một tuyên bố không cần chứng minh. Muốn nhục mạ Thiên Chúa Giáo bằng những dự đoán e- này nọ chưa hả dạ. Phải đem cả nhưng câu kinh ra chế giểu mới thoả mãn thú tính.

   “Từ nay tôi cạch đến già”

  • Vĩnh An says:

   Thay vì ngồi nghét bỏ lão VA cố đỉn, Mike có thể tranh thủ lúc hắn chưa đăng ký bản quyền ý tưởng về E-Religion, lập ngay 1 trang web nhà thờ để mọi người có thể đi lễ bất cứ lúc nào thấy tiện, và cũng tạo đk phát dương quang đại cho Giáo hội. Nếu Mike mở lòng, hắn còn có thể giúp M phát triển phần đồ họa cho trang web sao cho hấp dẫn nhất.
   Cái câu “Phúc cho ai không thấy mà tin” là đỉnh cao. CNCS, CNXH có lẽ chỉ tồn tại được khoảng trên 100 năm là cùng bởi vì ban tuyên giáo không phát minh ra được những câu hay đến như vậy. 🙂

  • Mười tạ says:

   Thực ra thì nhu cầu con người đa dạng đến mức …. chuyện gì cũng có thể xãy ra 🙂

   Cái mà cụ VA nói đến, nó là một phương tiện để giao tiếp mới, chứ Mta chẳng thấy lien quan gì đến khái niệm tôn giáo cả.

   Thích cụ có ý kiến mới lạ, nhưng hơi gượng gạo, dễ làm phiền lòng người khác. Tôn giáo và Chính trị mà 🙂

   • Mike says:

    tôi chẳng phiền lòng gì cái chuyện e-ép. Nhăng cuội gì cũng được. Chỉ lăn tăn cái chuyện đem kinh ra chế giễu. Chổ văn minh người ta “kị” chuyện đó lắm lắm.

 7. TamHmong says:

  Chào các bác HC và HM. HM says : “Công nghệ thế kỷ 21 được các nhà soạn chính sách sống ở thế kỷ hai mươi đối xử bằng tư duy thế kỷ 19”. Hai chữ tư duy dùng trong câu này có đúng chỗ không?

 8. Trần says:

  Hôm nay, Báo Tuổi Trẻ CN 27-9-2015, tít bài báo ở trang cuối:
  CHỦ TỊCH NƯỚC ĐỐI THOẠI CÁC TẬP ĐOÀN MỸ:
  Việt Nam muốn có một sân chơi bình đẳng.

  “Muốn có”? Ông Chủ tịch chừ giỏi chơi chữ.

  • Mười tạ says:

   Buổi sáng sưn-đây mà cụ uống cafe về sớm vậy ạ 🙂

   • Trần says:

    Sáng nay phải đưa đón đứa cháu đi đá bóng, về sớm. Anh MT “theo rõi” hơi tinh như tình báo 😛
    Quan trọng là tối qua Arsenal và Barca đều thắng. Rất thiên vị hai anh này.
    Thanks.

 9. Mười tạ says:

  Thực ra thì còn một bộ phận ko nhỏ độc giả ko có smartphone để mà đọc báo điện tử, các cụ hưu trí thì ko đọc báo mạng đc, mỏi mắt, đau đầu. Nên báo giấy vẫn cần.

  Đợt sắp xếp báo lần này, Mta ko quan tâm câu chữ, nhưng với tư cách độc giả, hy vọng rằng nhà quản lý định nghĩa đc thế nào là “báo chí”, “lộ, hiếp, cướp, giết” đầy rẫy thì KO THỂ GỌI LÀ BÁI CHÍ ĐƯỢC. Ko thể xem một XH là có văn hoá, văn minh khi mà những thứ rác đó lại đc dán nhãn “báo chí”.

  Những nhà báo giỏi, những bài báo hay thì ko lo ko có cách đến với độc giả, có 1001 cách mà, và cũng có chừng ấy cách để nhà báo có thu nhập từ sản phẩm của mình.

 10. TranVan says:

  Ba Sàm (bài 5214):

  https://anhbasam.wordpress.com/2015/09/25/5214-tran-danh-dep-cua-cong-an-nham-vao-ba-phan-dong-vien/

  Báo chính thống (giấy hay mạng) sẽ tóm tắt, đăng tin này ra sao, hay lại im lìm xem như không có chuyện gì ?

  • TranVan says:

   Báo “có định hướng ” hay chỉ một chiều, không cho độc giả phản biện, hay chỉ đăng những ý kiến ủng hộ thì không phải là báo.

   Chỉ là những tờ truyền đơn hay quảng cáo !

 11. Hiệu Minh says:

  Lạc đề chút. Hôm qua bận chút nên không ra Nhà Trắng xem biểu tình chống/ủng hộ ông Tập Cận Bình. Xem tin trên VOA có đoạn sau nói lên TQ vẫn là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ

  “Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được đón tiếp với đầy đủ nghi lễ tại Tòa Bạch Ốc với 21 phát súng đại bác, trước khi thảo luận với Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama về các vấn đề gai góc, như các cáo giác cho rằng Trung Quốc là thủ phạm của những vụ tấn công mạng, các chính sách kinh tế của Bắc Kinh và những vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

  Ông Tập Cận Bình đến Washington hôm qua, khởi sự chặng thứ nhì của chuyến công du một tuần đến nước Mỹ đã bắt đầu từ Seattle, nơi mà nhà lãnh đạo Trung Quốc tìm cách trấn an các công ty Mỹ rằng ông đang làm việc để tạo một môi trường đầu tư thuận lợi hơn ở trong nước.

  Chiều tối hôm qua, Tổng Thống Obama chủ trì một bữa tối vừa ăn vừa làm việc có tính chất riêng tư với ông Tập Cận Bình.”

  http://www.voatiengviet.com/content/tt-obama-don-chu-tich-trungquoc-toi-toa-bach-oc/2979273.html

  • doan says:

   Không lạc đề. “…có cơ quan báo in thì được xuất bản báo điện tử”. Vậy là:
   Công nghệ của TK 21 cũng đã được các nhà hoạch định chính sách VN sinh ra trong TK 20 áp dụng -bằng tư duy của TK 19.
   Họ mong chỉ có thế mới định hướng được cho Nhân dân cũng có tư duy như họ, tư duy của TK 19.

  • CD@3n says:

   – sự phản đối thái độ xấu chơi của Tầu khựa đối với VN, đã được cộng đờng người Viêt thê hiên trong một bài báo trên tờ The Washinton Times, trong đó có 3 điểm nổi bật : – chấm dưt việc đưa các dàn khoan như HD 981 vào vùng đặc quyên KT của VN / – Chấm dứt việc “xâm lăng văn hóa” thông qua việc quảng bá phim ành, ca nhạc,văn hóa khổng tử tràn lan vào VN /- Chấm dứt ý định độc chiếm biển Đông thông qua đường “lưỡi bò” phi lý và trái phép. Nếu so với “báo chí kach mệnh”, nguồn cung cấp chủ yếu giấy gói hàng cho các bà bán hàng ở chợ Đồng xuân HN, chợ Đông ba Huế, chợ Cồn ĐN, chợ Đầm NT, chợ Bình tây SG…để làm giấy gói hàng thì tờì Washington Times “THUA XA ” !
   ( nguồn :http://www.washingtontimes.com/).

 12. Trần says:

  HM blog: “Hôm nay là ngày quan trọng tại nước Mỹ. Giáo hoàng Francis đang thăm New York, Tập Cận Bình tới Nhà Trắng và iPhone 6S và IPhone 6S Plus đã bán tại các cửa hàng Apple khắp thế giới.”

  Còn hôm qua?

  Hôm qua là ngày quan trọng của chủ tịch Trương Tấn Sang tại nước Mỹ. Dự Hội nghị thượng đỉnh LHQ, ông Sang đã nói một câu để đời, cao hơn tất cả các câu từ đời Văn Một đến Văn Mười, Văn Mười Một : ” Việt Nam luôn đặt con người ở vị trí trung tâm”.Thật ngắn gọn, nhân văn. Nghe xong thấy trong người lìm lịm tim tím bằng lăng.
  Chủ tịch còn nói: ” Với chủ trương là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết đóng góp vào nỗ lực chung của nân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.” Nghĩ chủ tịch là người có vẻ hiền lành, từng trải chuyện “thời nào cũng có kẻ hiểm ác, giấu mặt đối xử bất nhân” nên xin mạnh dạn phản biện: Không cần đao to búa lớn đến thế! Đối với VN thì thiết thực là làm sao không phải đi xin ODA, bớt tham nhũng, bớt tượng đài để cố gắng tập trung nguồn lực ứng phó với chuyện nhiễm mặn ở đồng bằng Hồng Hà, Cửu Long đã là đủ lắm rồi. Rất khẩn thiết, có thực mới vực được đảng. Hãy nhớ lời của Đức Giáo Hoàng Fransis, ứng phó biến đổi khí hậu là việc của thế hệ hôm nay, chứ đừng quen mồm nói có rạng rỡ biển đảo là trông chờ thế hệ mai sau. Nhân…tiện, đáng khen Báo cáo 12, không như các báo cáo trước xác định 2020 VN phải xong công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mà đã nhạy cảm khôn khéo điều chỉnh thành “xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại” ( chỗ này cần dài dòng để đáp ứng ‘yêu cầu’ của lão XT hôm trước là phải nói rõ thêm cái tài tình ở Báo cáo 12 😛 )

  Còn việc nữa hôm qua ở Hà Nội mà HM Blog có đề cập đến. Đó là tại Hội Nghị phổ biến Quy hoạch báo chí, ông Bộ trưởng 4T Nguyễn ắc Son nhấn mạnh: “không tư nhân hóa báo chí, không để tư nhân núp bóng”. Quan trọng thế mà không nói đến là có phần thiếu sót! Dăm cái lẻ tẻ sắp xếp lại thuần “kỹ thuật” thôi, không thể hiện được quan điểm, lập trường!

  PS : nhân nói ứng phó thiên tai biến đổi khí hậu, xin xem đê biển Hà Lan dưới đây. Bác nào chưa xem rất nên xem. Nước mình tham nhũng đầy đường, trên dưới đâu có đồng lòng thì nhiễm mặn đồng bằng gay go rồi lo đói không chừng. Thôi thì trông cậy niềm tin bác đảng, khó khăn nào cũng vượt qua, bạn thù nào cũng thắng.

  https://www.google.com/search?client=opera&q=%C4%91%C3%AA+bi%E1%BB%83n+%E1%BB%9F+h%C3%A0+lan&sourceid=opera&ie=UTF-8&oe=UTF-8

  • chinook says:

   Bác Trần làm ơn ráng tìm bản viết chính thức coi Chủ tích Sang nói con người hay Con Người ?

   Nói băng miêng đội khi rất khác ới bản thực.

   • Trần says:

    Chào bác, Báo Tuổi Trẻ thứ Bảy 26-9-2015, tít bài báo ở trang cuối:
    CHỦ TỊCH NƯỚC DỰ HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH LIÊN HỢP QUỐC:
    Việt Nam luôn đặt con người ở vị trí trung tâm

    * Từ “con người” viết thường, không viết hoa.

    • chinook says:

     Tôi cứ lăn tăn. Chẳng lẽ lại thế ? Thầm nghĩ lẽ ra phải là ‘con Người’

     Phải chi ta có được bản trong đầu Ông Chủ tịch để khỏi thắc mắc.

     Cám ơn Bác.

    • Xôi Thịt says:

     Lão Chinook tâm tư nhầm chỗ rồi 😛

     Mấy chữ ấy là của ban (chắc phải nhiều người) thư ký. Hiện tại, trong đầu ông chủ tịch chỉ còn những “lo toan” cho đại hội 12 sắp tới thôi 😉

    • chinook says:

     Nếu mấ chữ đó là của ban thư kí thì chữ trong đầu ông chủ tịch hẳn là con Ta tha vì con người hay con Người.

 13. Trần says:

  HM Blog: “Hôm nay là ngày quan trọng tại nước Mỹ. Giáo hoàng Francis đang thăm New York,…” . Vậy, link bài diễn thuyết của Giáo Hoàng tại Quốc hội Hoa kỳ:

  http://dongten.net/noidung/53444

  Một áng văn tuyệt vời và đầy cảm xúc!

 14. VVX says:

  Thư giãn cuối tuần.
  *********************
  Trùm khủng bố Bin Laden: Đừng đụng đến Việt Nam
  Bởi Admin3.708 lượt đọc 25/09/20153 phản hồi

  Ngô Việt Dũng
  Theo FB Ngô Việt Dũng
  “KHÔNG ĐƯỢC ĐỤNG ĐẾN VIỆT NAM!”

  Đó chính là lời căn dặn trước khi chết của Bin Laden đối với các thuộc hạ.

  Lý do như sau:

  Tổ chức khủng bố Al-Qaeda trước đây đã nhiều lần cử các phần tử khủng bố sang Việt Nam làm nhiệm vụ nhưng đều thất bại cay đắng.

  Tên thứ nhất sang ám sát một đ/c lãnh đạo, nhưng đ/c này họp hành tiếp khách triền miên. Tên này mòn mỏi đợi chờ đến nỗi hết hạn visa, hết tiền khách sạn mà đ/c vẫn chưa họp xong, đành từ bỏ nhiệm vụ quay về căn cứ chịu tội.

  Tên thứ hai bị ngập giữa đường phố Sài Gòn, xe hỏng nặng, thuốc nổ ướt sũng, nhiệm vụ thất bại.

  Tên thứ ba ra Hà Nội khủng bố Ga Hàng Cỏ nhưng không tài nào chen lên xe buýt được.

  Tên thứ tư bị trộm móc mất thiết bị điều khiển từ xa ở cổng chợ Bến Thành, rút chiếc sơ – cua ra chưa kịp bấm nút cũng bị 2 kẻ đi mô tô giựt mất luôn.

  Tên thứ năm đánh bom Chùa Hương nhưng từ Ngã Tư Sở đã bị đám Cò bám riết như đỉa, tìm mọi cách cũng không sao thoát được, nhiệm vụ thất bại thảm hại.

  Tên thứ sáu phá hoại thủy điện Sông Tranh, nhưng vừa trèo lên thì đập nứt, cả người và dụng cụ bị nước cuốn đi chết không kịp ngáp.

  Tên thứ bảy bị kẹt xe ở khúc cong mềm mại đường Trường Chinh gần 2 tiếng đồng hồ, ngộ độc khói xe chết tức tưởi.

  Tên thứ tám có nhiệm vụ đánh bom đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đúng vào ngày khánh thành. Do chậm tiến độ hết lần này đến lần khác, tên này không biết đợi đến bao giờ mới khánh thành, sốt ruột đi qua hiện trường xem xét, bị giàn giáo và sắt cây rơi trúng đầu chết thẳng cẳng.

  Tên thứ chín chuẩn bị hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất, nhìn xuống thấy xe tải húc máy bay, kiểm soát không lưu mất tín hiệu, máy bay lòng vòng không hạ cánh. Tên này tưởng máy bay đi tìm nhà cao tầng để đâm như vụ 11/9 nên sợ quá vỡ tim chết hộc máu.

  Tên thứ mười là một nữ khủng bố khét tiếng, vợ lẽ của Bin Laden. Ả này vừa xuống sân bay Nội Bài, còn đang ngơ ngác xem bản đồ, thì đã bị bọn buôn người bắt đi, đem sang Trung Quốc bán, đến nay vẫn biệt vô âm tín.

  Bin Laden không chịu nổi quyết định đích thân đưa con trai mới 6 tuổi sang Việt Nam đi học để thông thạo địa bàn, sau này lớn lên sẽ khủng bố đẫm máu. Nhưng mỗi lần họp phụ huynh là một cơn ác mộng đối với hắn. Ngoài học phí trái tuyến, Giáo viên bắt trùm khủng bố phải đóng đủ các loại tiền như quỹ lớp, tiền học thêm, tiền học ngoại ngữ, tiền điều hòa, tiền máy chiếu, tiền báo, tiền bảo hiểm thân thể, tiền bảo hiểm y tế v.v và v.v… Al-qaeda dù đã gồng mình cũng không đỡ nổi. Cuối cùng Bin Laden buộc phải ôm con tháo chạy về căn cứ, kế hoạch thất bại hoàn toàn.

  Trước khi chết, Bin Laden đã thống thiết dặn dò thuộc cấp: “Các ngươi hãy tấn công toàn thế giới để trả thù cho ta, nhưng vì sự tồn vong của tổ chức, tuyệt đối không được đụng đến Việt Nam”

  Ơn Trời! chúng ta đang sống trong một đất nước an toàn nhất thế giới!

  – See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20150925/trum-khung-bo-bin-laden-dung-dung-den-viet-nam#sthash.M15hcyTG.dpuf

  • CD@3n says:

   trong một buổi họp cực kỳ quan trọng, sau khi “lời qua tiêng lại” tới gần nửa đêm “gà sắp gáy sáng”, đ/c TBT, mắt lờ đờ, vượt qua lú lẫn, phấn khởi tuyên bố ; “MÌNH PHẢI THÊ NÀO, BIN LAĐEN MỚI TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐỤNG ĐẾN CHỨ ?!” …!!!

 15. MaiChiaXa says:

  Lại nói, chủ hang sau khi gác bàn phím tại WB đã đầu tư rất nhiều tâm tư vào các bài viết, các topic từ chính trị đến văn hóa và thể thao, từ tình yêu, tình bạn đến tình dục,… Lượng khách vào đọc ngày càng đông, nhiều chủ đề sôi nổi tranh cãi kịch liệt và rồi các members nghiện Hang Cua lúc nào ko biết. Một ngày mà ko vào đọc, ko comment hoặc đọc các comment khác, check like thì ko thể chịu dc, cứ như vợ đi vắng 1 tuần. Lúc đó bác Cua mới đưa kiến thức bao nhiêu năm ở WB ra áp dụng, dùng hàng rào kỹ thuật đòi hỏi member phải có account mới login vào dc. Mà account thì phải mua, có nhiều gói: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,…mua gói càng lâu thì càng dc khuyến mãi. Tuy nhiên đó mới là bước đầu. Các gói đó cơ bản là đc read-only thôi, muốn dc comment thì phải charge thêm. Chưa dừng ở đó, muốn view comment của bác Dove chẳng hạn, để biết Dove nói gì còn bật lại thì phải nạp thêm thẻ. Riêng các Dove thì dc bác Cua giảm giá để dùng con săn sắt bắt con cá rô. Bác nào muốn bán sữa, bún mắm tôm,… cần đặt banner, biển quảng cáo cũng bị thịt ko thương tiếc cho dù là member có 100 tuổi…cua. Thôi, e chỉ viết đến đây thôi, nghe tiếp dép vợ về ngoài cửa rồi, kiểu gì cũng bị mắng là chả dc tích sự gì, chỉ suốt ngày lên mạng, blog với bờ liếc,….

 16. Mười tạ says:

  Chịu khó còm men vậy, khi nào HC đặt quảng cáo mình đòi nhuận còm, hehe

 17. Xôi Thịt says:

  Nhiều tờ báo lớn của Úc không còn cho đọc miễn phí hoàn toàn trên Internet nữa. Một số bài “quan trọng” thì yêu cầu người đọc trả tiền (kiểu pay-per-view) hay đăng ký tài khoản (trả theo tháng/quí/năm). Một số site chỉ chi mỗi người mỗi tháng đọc miễn phí một số bài nhất định (thường là 15 hoặc 30, chắc tính theo IP), muốn đọc nhiều hơn thì cũng phải trả tiền tiếp.

  Quảng cáo online cũng không kiếm được quá nhiều như trước. Mọi “sáng kiến” đều được phát huy để làm tiền 😵😷💲💵

  • Hiệu Minh says:

   Vì thế phải xây dựng tờ báo online có uy tín để người ta mua tin với giá rẻ hơn báo in. Quảng cáo online cũng từ đó mà ra.

   • Xôi Thịt says:

    Cũng không hoàn toàn như thế 😉

    Internet tạo cho người đọc thói quen đọc tin miễn phí nên không hẳn cứ có “uy tín” là người ta đồng ý bỏ tiền, nếu vẫn còn nguồn miễn phí khác. Con người sống ngày càng gấp nên những tin thông thường, bỏ công viết có “chất lượng” cũng chưa chắc được người đọc đánh giá đúng.

    Tin tức ngày càng khó đem lại lợi nhuận. Hai hãng tin thuộc loại lớn nhất như Reuters và Thomson cũng phải sáp nhập để tiết kiệm chí phí. News Corporation cũng đã bán mảng báo chí mà chú trọng vào kinh doanh giải trí (Fox Entertainment Group) đem lại nhiều tiền hơn.

    Cách đây vài năm, một nhân vật kỳ tài là anh Tuấn (NAT) lúc ấy còn là TBT vủa VietnamNet cũng bắt đầu mô hình trả tiền – đọc tin nhưng hình như không được thành công lắm.

   • vangta says:

    Trả tiền đọc tin làviệc làm “khôn “mà dại .Ở HL nếu họ đòi trả tiền tôi liền thoát ra và tìm nguồn khác .Ví dụ trang NU chẳng hạn là trang của Nhà Nước HL tin hoàn toàn miễn phí hay Nieuwsbank và Politiebricht hay teletex trên tv ko cần mất tiền và đầy các trang khác .Chuyện đòi trả tiền sẽ ko thể thành công khi còn đầy rẫy các trang tin khác miễn phí .Họ phai cùng nhau đòi tiền nhuận bút thì mới được còn chỉ vài tờ báo lớn thì quên đi .Tin thực ra nó cũng gần giống nhau có điều mấy tờ lớn họ bình luận thêm làm mọi người thích thú thêm .Chẳng hạn hôm qua kênh truyền hình N2 của HL quảng cáo hôm sau vào lúc 19h sẽ phỏng vấn Peter De Vries một phóng viên nổi tiếng về tội phạm .Kênh N2 lập tức đầy quảng cáo …Và đến giờ ông nói về tên trùm tội phạm …Về lần sang Mĩ ra sao …Lần ở Chile gặp được tên tay chân bắt cóc chủ hãng bier Heineken ra sao …Và lĩnh tiền hậu hĩnh .Ha ha .Đương nhiên tôi ko mất xu nào tôi vẫn cứ tìm ra tin ấy thôi .Ke ke .

   • honghacuulong says:

    Các chú “quy hoach”báo chí xong, chó nó đọc!

  • vanthao says:

   Đồng ý với bác XT về việc quảng cáo online không còn kiếm được nhiều tiền như trước. Và có một thực tế, tiền chủ yếu thu từ quảng cáo online trên toàn cầu chảy vào túi 2 ông nhớn Facebook và Google. Ở Việt Nam cũng chung số phận: Google chiếm gần trọn sân, Facebook thì đang… phân vân.

   Có một nghịch lý: Thu tiền đọc báo trên internet (paywall) thì tăng doanh thu cho tòa soạn chút đỉnh nhưng lại làm giảm quảng cáo online (vì dựa vào pageview để tính tiền). Vòng luẩn quẩn là: đưa tin nhanh, đọc trả phí, pageview thấp hay đưa tin nhanh, miễn phí, pageview cao.

   Tuần vừa rồi: New York Times tặng em 8 tuần đọc miễn phí (mỗi năm vài lần họ làm vậy), nhưng em cũng không hào hứng lắm.

   • Xôi Thịt says:

    Cách đây chừng 10 năm, Sydney cũng có bán báo giấy NYT và Washington Post. Nói ra lại xấu hổ 😀, cái siêu thị to đùng (Woolworths) ở chính giữa Sydney CBD bán NYT và WP bản photocopies, trông lem nhem cực. Có lẽ phía Mỹ fax hay scan tờ phát hành bên Mỹ ra rồi phía Úc in/photo ra bán lại 😓

  • vanthao says:

   Bác Hiệu Minh chú ý cho, các báo điện tử ở Việt Nam muốn thu tiền quảng cáo online nhiều thì phụ thuộc vào ngón tay trỏ của người đọc ạ. Mà thói quen của dân mình không tuyên truyền, giáo dục thì không hiểu lẽ: mỗi click chuột vào banner quảng cáo thăm thú chút đỉnh là đã góp tiền vào sự nghiệp xây dựng tờ báo điện tử vững mạnh, tiên tiến, hiện đại. 🙂

%d bloggers like this: