Lan man về TPP

Bản đồ TPP trong mối tương quan APEC, ASEAN, NAFTA, EU. Ảnh: VOA

Bản đồ TPP trong mối tương quan APEC, ASEAN, NAFTA, EU. Ảnh: VOA

TPP đã được ký nhưng phải đợi Quốc hội của 12 nước nhất trí giơ tay mới xong, trong đó Quốc hội Mỹ đóng vai trò quan trọng.

Hai ứng viên là Donald Trump và Hillary Clinton đều không muốn TPP được ký kết. Đảng Cộng hòa vốn ủng hộ việc giao thương tự do hiện vẫn chia rẽ trong vấn đề TPP. Đối với Hoa Kỳ, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ.

Giới thạo tin cho hay, các chính trị gia đang lo vụ bầu cử TT 2016, chẳng ai để ý đến TPP cho tới khi có TT mới ngồi vào Nhà Trắng vào tháng 2-2017. Còn hơn một năm nữa, nhiều chuyện có thể xảy ra.

Các Quốc hội còn lại dường như nhất trí 100%, Canada có khó khăn đôi chút nhưng kỳ bầu cử giữa tháng 10 sẽ ngã ngũ. Quốc hội Việt Nam thì 100% qua, vì các nhà lãnh đạo VN viếng thăm Mỹ đều bày tỏ mong muốn gia nhập liên minh kinh tế của 12 quốc gia chiếm tới 40% GDP thế giới. Nước mình có cái hay là Quốc hội chẳng bao giờ bỏ phiếu chống đảng.

Kinh tế: TPP bao vây kinh tế Trung Quốc?

Dù bị chựng lại mấy tháng gần đây, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đứng thứ 2 sau Hoa Kỳ và có tiềm năng phát triển mạnh, thách thức vị trí siêu cường của Hoa Kỳ.

Mới đây Trung Quốc vừa cho thành lập nhà băng Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) có trụ sở tại Bắc Kinh để đối chọi với ADB (Asian Development Bank) do Nhật đứng đầu có trụ sở tại Manila. AIIB cũng nhắm vào World Bank nhằm lôi kéo khách hàng nghèo về phía Trung Quốc.

TPP là một đòn kinh tế nhắm vào Trung Quốc, muốn chia lại miếng bánh thế giới, dù trong mọi phát biểu, các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật đều hoan nghênh nếu quốc gia đông dân nhất thế giới tham gia tổ chức này.

Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Obama đã nói “Khi hơn 95 phần trăm khách hàng tiềm năng của Hoa Kỳ sống ngoài biên giới của chúng ta, chúng ta không thể để những nước như Trung Quốc viết ra những quy định của nền kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ nên viết ra những quy định đó, mở ra những thị trường mới cho những sản phẩm của Mỹ trong khi đặt ra những tiêu chuẩn cao bảo vệ người lao động và bảo tồn môi trường của chúng ta”.

Địa chính trị: TPP “quây” đường lưỡi bò?

Nếu nhìn về mặt địa chính trị, Trung Quốc tuyên bố đường lưỡi bò nhằm khống chế toàn bộ biển Đông và xa hơn là Thái Bình Dương. Việc chiếm quần đảo Hoàng Sa và đang nhòm ngó đảo Trường Sa của Việt Nam chính là kế lâu dài của nước lớn này.

Đường lưỡi bò. Ảnh: Internet

Đường lưỡi bò. Ảnh: Internet

TPP cắt đường lưỡi bò. Ảnh: Cua Times sáng tác.

TPP cắt đường lưỡi bò. Ảnh: Cua Times sáng tác.

Hoa Kỳ cũng có lợi ích về kinh tế, chính trị và quân sự trong khu vực này nên không thể ngồi yên nhìn Trung Quốc đưa giàn khoan bắt nạt Việt Nam, người em môi hở răng lạnh. Họ không bênh Việt Nam nhưng bênh quyền lợi của chính Hoa Kỳ.

Nếu nhìn trên bản đồ TPP kể từ Alaska, Canada, Hoa Kỳ,  Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Brunei, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Nhật Bản thì 12 quốc gia ven Thái Bình Dương này đã nuốt trọn đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Chưa kể nếu TPP thành công và đi vào hoạt động, không loại trừ Hàn Quốc, Philippines, Thailand sẽ tham gia. Và không ai có thể đoán Campuchia còn giữ Trung Hoa như là kẻ chống lưng vì tính thực dụng của họ.

TPP có hiệu lực thì các quốc gia phải lưu thông hàng hóa trên biển nhiều hơn, đặc biệt là biển Đông là huyết mạch Nam – Bắc. Hơn nữa, Trung Quốc không thể đứng ngoài và ôm đường lưỡi bò và đánh thuế thuyền bè qua lại như họ ôm mộng.

Nhìn trên bản đồ cũng thấy dường như TPP đang quây đường lưỡi bò.

Việt Nam hưởng lợi

Về địa chính trị, Việt Nam tham gia TPP để có đối trọng đối với đường lưỡi bò. Trong liên minh TPP, Việt Nam nằm ở vị trí chiến lược trong khu vực.

Mấy năm gần đây, Trung Quốc lộ rõ ý đồ bắt nạt Việt Nam thay vì đoàn kết, hợp tác hai bên cùng có lợi. Đó là cơ hội hiếm có cho Mỹ, Nhật, Úc và các đồng minh nhằm quây Trung Quốc. TPP không thể thiếu Việt Nam và ngược lại Việt Nam rất cần TPP.

Về kinh tế, khỏi phải nói nhiều. Việt Nam đang cố thoát Trung bằng mọi giá dù sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai láng giềng là một thực tế khó thay đổi. Nhưng thoát chút nào hay chút đó, câu cửa miệng của mỗi người Việt.

Tham gia TPP, Việt Nam sẽ phải làm nhiều việc để thay đổi hình ảnh, hàng hóa Made in Vietnam phải có chất lượng cao cho thị trường Mỹ, Nhật, Úc, Singapore, Brunei. Việt Nam sẽ rời bỏ thị trường Trung Quốc một cách từ từ để trở thành đối tác bình đẳng theo đúng nghĩa. Đó chính là động lực phát triển cho Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt Nam nên coi TPP là cơ hội ngàn năm có một để thay đổi và tạo nên tên tuổi trên thế giới. Các công ty nhà nước “lỗ là chính, lãi là phụ” bằng nguồn sữa nhà nước sẽ hết thời. TPP không cho phép nhà nước trợ giá vì gây ra sự bất bình đẳng cho thị trường chung. Cơ hội thay đổi lớn “sống hay là chết” cho các công ty nhà nước tại Malaysia và Việt Nam.

Hiện nay sự phản đối TPP cũng nhiều, nhất là nông dân Mỹ và Nhật. Lý do chính là với sự tham gia của sản phẩm nông nghiệp từ các nước như Mexico, Chile và đặc biệt là Việt Nam, nông dân mấy xứ này lo mất độc quyền vì sản phẩm của họ giá cao. Sự phản đối là hết sức bình thường.

Nhìn vào đó có thể thấy cơ hội vàng cho nông nghiệp Việt Nam, nhất là gạo chất lượng cao, rau quả tươi, thủy hải sản tươi sống an toàn mà người Nhật và Mỹ rất cần. Đây là lúc nông nghiệp Việt Nam phải bỏ tư duy số lượng thắng chất lượng.

Và điều cuối cùng, TPP giúp cải cách thể chế, kinh tế kéo theo chính trị và ngược lại, chính phủ minh bạch giúp cho kinh tế phát triển theo hướng thị trường đúng nghĩa.  ­­

Luật pháp cũng phải thay đổi cho hợp với thế giới văn minh. Nếu bị thiệt hại do luật riêng theo kiểu “Việt Nam nó thế”, các công ty nước ngoài có thể kiện ngược lại chính phủ Việt Nam. Nếu thua thì thiệt hại không thể đong đếm.

Ngoài ra, yếu tố về nhân quyền, tự do lập hội, kể cả việc thành lập công đoàn độc lập (công đoàn) để bảo vệ người lao động là một trong những điều kiện quan trọng khi gia nhập TPP.

TPP cũng như nhiều tổ chức kinh tế khác, có người vui, có người buồn, nhưng một quốc gia có nhiều người vui hơn buồn thì đó là quốc gia chiến thắng.

Hình như Việt Nam là big winner (chiến thắng) như nhiều người nhận xét. Giữ được tư cách của winner không hề dễ.

HM. 6-10-2015

84 Responses to Lan man về TPP

 1. TranVan says:

  Nguyễn Duy :

  http://www.diendan.org/sang-tac/nhin-tu-xa…-to-quoc

  _________

  Tổ quốc gọi tên (tôi) ?

  Làm gi có chuyện đó , chắc TQ chỉ gọi người có lý lịch ba đời ?

  Thành thử tôi đã không (chưa) nghe thấy một lời , sau năm 75.

  Mấy bài thơ “hào hùng” hay “than thở, thở than” hình như xa lạ đối với tôi. Đọc đấy mà không thấm , không rung cảm, không cộng ……hưởng !

  Tuy vậy, thỉnh thoảng tôi cũng nghe thấy tiếng thì thầm mời gọi, lời của quê hương, gắng lại trở về một lần nữa xem ra sao trước khi đi về nơi xa lạ mà không ai bíết rõ là nơi nao.

  • Hoàng cương says:

   Những việc mình thấy thoải mái ,phù hợp tâm tư thì đáng quí rồi . Bác còn chần chừ chi nữa .

   • TranVan says:

    Tôi khù khờ nên cũng có số may, được về thăm Vn, Bắc, Nam, Trung cũng khá nhiều lần.
    Mấy chuyến đi đều không có gì đáng phàn nàn.

    Rắc rối hay “bực mình” chỉ như những “làn sóng trên mặt cốc nước chè nụ vối”, hay thêm mắm thêm muối cho cuộc đời.

    Chắc là sẽ lại đi thêm một chuyến, la cà đó đây (*).

    (*) có một thời 3 , 4 giờ sáng, la cà những nơi người ta tưởng tôi là anh nuôi đi chợ mua thực phẩm vế nấu nuớng. Khổ nỗi là khi đó tôi muốn tìm mua mấy bó hoa. Thời khó khăn loại này còn hiếm hơn cả thịt, cá tươi hay dăm ba thước vải.

    • TranVan says:

     Chỉ một lần thất vọng lớn, cứ tưỏng vẫn sẽ tìm lại được sương mù của Đà Lạt hay “má đỏ , môi hồng tự nhiên ” của thưở xa xưa.

     Đến tận nơi mấy thấy sức tàn phá của con người ham mê lợi nhuận ngắn hạn : đồi Cù bị ngăn, hồ Xuân Hương cạn nước, thác Cam Ly khoe mùi … mới.

     Ngay đến thời tiết cũng bị vạ lây vì cây thông bị chặt quá nhiều. Nóng Đà Lạt cũng chẳng kém thua cái nắng hè của Hội An!

     Đúng là “một thời nhẹ mát, một thời (nóng) dã man và tàn bạo !”

    • Hoàng cương says:

     Bác ở nước ngoài lâu năm , trở về thăm cố hương không tránh khỏi vài thứ phiền phức , nếu bác chuẩn bị tinh thần đón nhận một cách bất đắc dĩ sẽ làm bác không bị động .
     Hoa tươi bây giờ tương đối nhiều không khó kiếm , bác ở khách sạn thì nhờ lễ tân kêu Taxi sẽ được tư vấn về giá cả ,quãng đường đi về .v.v
     Chúc bác khỏe !

    • TranVan says:

     Chuyện “taxi” thì có nhiều chuyện chỉ có ở VN:
     – Nhờ lễ tân gọi xe Taxi. Tổng đài “có ngay, có ngay” .
     Rời KS, lại leo lên nhầm xe “nhái” tự xưng là tổng đài XXX gửi đến. Xe vừa mới chạy 10m mà bảng số đã quay vù vù. Mình nhẹ nhàng : Này cho trở về KS vì …. quên ví tiền.
     Thế là thoát, hú vía, không nhanh trí thì đã bị làm phiền nặng.
     – Lần nữa leo lên xe mình vẫy trên đường. Cậu ta gãi tai, em không biết đường vì mới vào Nam ngày hôm qua.
     Không biết thật hư ra sao, mình trả lởi tự tin. Cứ đi , không sao, tôi sẽ chỉ đường cho, tiền xe … chia đôi nhá !
     ….

 2. CD@3n says:

  – Dính vào TPP, là “dính” chặt với đồng đôla, NHNN vừa qui định lãi suất gửi đola còn 0,25%, xin mời xem đê tham khảo về việc này :

  “Trước hết, có thể nói đồng đô la Mỹ ở ta khác đồng đô la Mỹ tại Mỹ. Tại Việt Nam, đồng tiền “cứng” này là một phương tiện trú ẩn phòng tránh rủi ro, đồng thời đang có giá trên dưới 5%. Do vậy, việc NHNN kéo giá đô la Mỹ (lãi suất) xuống gần 0% để khuyến dụ người có đô la từ bỏ loại tài sản này là không thuyết phục. Đây lại là một quyết định được lồng ghép trong bối cảnh tiền tệ còn nặng các can thiệp hành chính, nên việc ta kỳ vọng người có tiền sẽ hành xử theo hướng thị trường là điều không chắc chắn. Do đã được cơ cấu trong rổ tài sản cất giữ, người có đô la sẽ không dễ chuyển sang gửi tiết kiệm tiền đồng, đầu tư chứng khoán hay đi mua nhà. Điều này nếu có thì khả năng sẽ diễn ra bên ngoài Việt Nam nhiều hơn!”
  “Thứ đến, việc ta đem lãi suất tiệm cận 0% ở Mỹ ra so với chuyện ở mình e sẽ khập khiễng. Bởi lãi suất ấy ở Mỹ là công cụ định hướng do Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đúng hơn là do Ủy ban Thị trường mở (FOMC), cầm cân nảy mực trong việc điều tiết thị trường tiền tệ của họ cho lạm phát mục tiêu (inflation targeting). Điều này còn lâu ta mới làm được, do thiếu vắng định chế “ngân hàng trung ương”. Nếu mức trần lãi suất định hướng của Fed (Fed funds target rate) hiện nay ở Mỹ là 0,25%, thì đừng quên nó đã leo lên gần 12% vào trước thời điểm 1985. Cũng cần lưu ý, dù lãi suất này đang rất thấp, các loại lãi suất thị trường tại Mỹ hiện cao hơn nhiều. Ví dụ, lãi suất chứng chỉ tiền gửi (certificate of deposit, được FDIC bảo hiểm) vào ngày 1-10-2015 là từ 1,3-2,5% tùy mệnh giá và kỳ hạn; lãi suất cơ bản (prime rate) cùng ngày là 3,25%…”
  “Thiết nghĩ, việc sở hữu đô la đã là một quyền không thể phủ nhận. Bên cạnh đó, không kể doanh nghiệp, chỉ riêng nhu cầu ngoại tệ của Chính phủ thôi cũng đã rất cao. Chính phủ lại không có hay không đủ ngoại tệ để chi cho nhiều việc lớn nên phải đi vay nước ngoài. Vậy, nếu không có rào cản nào về việc Chính phủ đi vay ngoại tệ của dân (cả về mặt luật lẫn lệ và đạo đức), đồng thời giả sử vay trong dân sẽ rẻ hơn vay nước ngoài, thì một công cụ tài chính chuyên dùng – có thể là một hình thức “repo” đặc biệt – được lập ra để huy động nguồn lực này trong dân liệu có tốt hơn, có khả thi hơn các quyết định phi kinh tế, lại được ủng hộ và bảo toàn được “mạch nước ngầm”? ( hết trích).
  ( Link : http://www.thesaigontimes.vn/136702/Goc-khuat-viec-dua-lai-suat-do-la-My-ve-0.html)
  ——————————–
  – THMong , KTG miêt vườn, hoặc Ai đó, cho lời bình về việc này, liên quan tới QĐ của ô.Thống đốc cầm trịch chính sách tiền tê .

  • Hoàng cương says:

   Tôi chỉ đoán mò thì là mà – Bác thống đốc nhà “mềnh” đang chơi khó những ai đang ôm vàng và Đô ..mau mau qui đổi ra tiền nội tệ , để các bác ý dùng vào việc lớn – vì sao thì các bác tự hiểu 🙂

 3. CD@3n says:

  – mời xem, tham khảo, qua ý kiên của TS Alan Phan vê TPP :

  “Những ảo tưởng về TPP hay “thực tại là một con chó đẻ”
  Chua chát, cay đắng. Ngược với cảm xúc hồ hởi lạc quan đang ngập tràn. Một góc nhìn khác của chuyên gia, tiến sĩ Alan Phan về Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP.”

  “Tôi nhắc lại, thực tại là son of a bitch. Về pháp lý và cơ chế “hành” chính, Việt Nam có một hiến pháp vừa hoàn thiện, một bộ luật dầy đặc những khôn ngoan của mọi triết thuyết, và một bộ máy gồm toàn các tiến sĩ, giáo sư, học giả…với đủ loại bằng cấp đen trắng đỏ vàng. Nhưng mọi tầng lớp của xã hội, từ người làm ra luật, thi hành luật, hay “chịu đựng” luật… đều giống nhau ở chỗ “nobody give a shit” (không ai quan tâm). Xui bị công an kêu lại thì lo mà móc túi nộp mãi lộ. Không mấy ai mất thì giờ (hay mất mạng) để tranh cãi trừ khi mắc bệnh tâm thần (kiểu VN).
  Ảo tưởng muôn đời của lý tưởng Âu Mỹ
  Mọi điều phân tích khác của anh Hợp rất tương tự với lý luận mà Nixon và Kissinger đã “bán” cho dân Mỹ 43 năm trước, khi ôm hôn Mao và “mở cửa” Trung Quốc. Hai ông chính trị gia cho rằng nếu giúp cho Trung Quốc giàu có thịnh vượng hơn, chính quyền Cộng sản sẽ “tự diễn biến” và trở nên dân chủ, tự do, nhân đạo, hòa bình… hơn. Sau đó, tiền ào ạt đổ vào Trung Quốc, vô sản biến thành “tư bản đỏ” nhưng các vị tư bản COCC này lại rất khác biệt với những hình tượng về tư bản mà Mỹ mong ước. XHCN theo sắc màu Trung Quốc hay Thiên An Môn là một miếng xương hóc búa khó nhai cho Mỹ và những đồng minh.” ( hết trích)
  (Link : http://truongduynhat.org/nhung-ao-tuong-ve-tpp-hay-thuc-tai-la-mot-con-cho-de/)

 4. ngavoi77 says:

  Voi không ghét hay chê TPP nhưng WTO trước đây có lợi như thế nào cho người dân ở tầng lớp dưới cùng? Ai cũng đã hiểu. TPP hiện nay cũng vậy và tầng lớp dưới cùng của xã hội vẫn là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Vì sao? Họ không được trang bị kiến thức, không được chuẩn bị cho việc tham gia. Tri thức của đa số người dân vẫn ở mức tâm lý xin cho và trông chờ ơn trên mưa móc. Ơn đảng ơn chính phủ cả mớ.

  Ví dụ: Anh khuyến nông huyện câu kết với một công ty thuốc bảo vệ thực vật để ăn chia phần trăm nên hướng dẫn nông dân, khuyến khích nông dân phun thuốc trừ sâu A, trừ cỏ B…của công ty. Sau đó, sâu sống nhăn, cỏ mọc tốt mà lúa chết ngắc. Những người nông dân ở huyện đó họp lại với nhau, kéo lên huyện đòi anh phụ trách khuyến nông từ chức, đòi công ty thuốc bảo vệ thực vật phải đền bù. Nó không đền thì thưa nó ra tòa. Chính quyền huyện bao che thì kiên bố con nhà nó lên tỉnh, tỉnh bao che thì kiện cả lò nhà nó lên trung ương, trung ương bao che thì ới gọi các tổ chức quốc tế vào cuộc. Vậy đó, chừng nào được vậy đó thì Voi thật sự mừng và có hay không có TPP đất nước cũng sẽ có thay đổi, dân chủ, tự do, hội nhóm và phát triển.

  Hiện tại, tình trạng như vừa nói ở trên đã xảy ra, mới lên ti vi mấy hôm trước á, nông dân ở chỗ đó họ chỉ than thở, “Giời ơi, năm nay mất mùa rồi, sắp tới không biết lấy gì mà ăn” với gương mặt khổ đau và cam chịu. Máy quay lướt về gương mặt câng cẩng của con mụ trưởng phòng với cái mồm thơn thớt, “Này, dân gian, nghe rõ không? Dân là gian đấy. Không phải dân nói thật. Cánh đồng của huyện chị là xanh tốt nhé…” Tèng téng teng, máy quay lướt trở ra cánh đồng với những cánh đồng lúa bạc màu và lại nữa những gương mặt nông dân buồn rầu, những câu than thở. Chấm hết.

  Người nông dân không biết đòi cái mình có quyền có nhưng lại sẽ rất vui nếu huyện nó vứt cho mấy đồng gọi là tiền hỗ trợ và bị nó dắt từ mùa này qua mùa khác, đời này qua đời khác. TPP vui lắm!?
  Từ câu chuyện nông dân đến công nhân, đến tranh đấu, đến trí thức, đến mọi tầng lớp trong xã hội. Nếu thiếu kiến thức, hiểu biết và không chịu nhúc nhích, không chịu chủ động hành động thì có trời mới gỡ được chứ nói gì TPP.

  Mừng cho ai và mừng làm gì?!

 5. Hiệu Minh says:

  VOA. Vụ kiện thịt gà Mỹ phá giá thị trường VN là bài học đầu tiên cho TPP.

  Chuyên gia nghiên cứu Mỹ nhận định vụ kiện bán phá giá thịt gà Mỹ, mà Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết sẽ tiến hành vào tháng tới, chứng minh tác động của sự tranh gay gắt trong thương mại toàn cầu khi Việt Nam gia nhập ‘sân chơi’ TPP.

  Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Á cho báo giới biết hôm 5/10 rằng hiệp hội đang hoàn tất các thủ tục để có thể chính thức khởi kiện bán phá giá gà Mỹ tại Việt Nam trong tháng tới. Theo hiệp hội này, giá thịt gà Mỹ bán ra ở thị trường Việt Nam chỉ 23.000/kg, rẻ bằng nửa giá gà nội địa và chỉ khoảng ¼ giá thịt gà bán ở Mỹ.

  Thịt gà đông lạnh Mỹ đã khiến cho các doanh nghiệp chăn nuôi gà ở Việt Nam bị thiệt hại đến 2.700 nghìn tỉ đồng trong vòng 16 tháng qua. Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết nhiều nông dân Việt Nam đã bỏ nghề nuôi gà vì không cạnh tranh nổi với gà nhập từ Mỹ.

  Ông Murray Hiebert, một chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) của Mỹ được báo Bloomberg trích lời nói: “Thịt gà nhập khẩu có giá thấp từ Mỹ đang chứng minh cho Việt Nam thấy tác động cạnh tranh gay gắt trong thương mại toàn cầu”.

  Việt Nam được đánh giá là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuy nhiên, một số chuyên gia cảnh báo về khả năng một số lĩnh vực ở Việt Nam sẽ gặp phải những ‘bài học cay đắng’ khi gia nhập vào sân chơi thương mại toàn cầu.

  Chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về Đông Nam Á Murray Hiebert nói thêm với Bloomberg: “Việt Nam đang học được rằng trong khi một số sản phẩm hàng may mặc thắng lớn trên thị trường toàn cầu, thì những sản phẩm khác, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, kết cục có thể sẽ mất đi các thị trường mà các nhà sản xuất lớn có lợi thế về quy mô”.

  http://www.voatiengviet.com/content/vu-kien-ban-pha-gia-thit-ga-my-o-vietnam-mat-trai-cua-tpp/2996683.html

 6. Dove says:

  Đã gửi cho Lão Cua bài viết về Hội An theo địa chỉ xomtuan@gmail.com. Chưa sửa lỗi ngữ pháp và kỹ thuật chèn ảnh chưa thật ổn.

  Nếu thấy phù hợp với blog, đề nghị lão góp ý thêm, để hiệu đính lại lần cuối.

  • Hiệu Minh says:

   Đã xem qua và thấy ảnh chụp khá lên…chân 🙂

   • Dove says:

    Chân vẫn thế, may mà Snowlion đã chịu chi tiền cho mua máy ảnh tốt hơn. Định vòi thêm tiền mua ống tele và một số phụ kiện đắt gấp 4 lần thân máy thế là bà ấy trừng mắt:

    – Này nhé, bao giờ National Geographic đăng hình của ông chụp thì hãy tính đến ống tele và phụ kiện. Đằng sau thành công của đàn ông là một người phụ nữ. Snowlion này đâu có tiếc.

    Nói xong, bà ấy đòi chở đến ngân hàng, rút ví ra và nhẹ nhàng bảo cô nhân viên:

    – Còn lại 1 triệu. Cháu chuyền ngay dùm cô vào tài khoản “Dân oan”. Để ở nhà đằng nào chú ấy cũng tiêu mất.

 7. TM says:

  TPP là một sự kiện được mong chờ bao lâu nay, và càng được xôn xao bàn ra tán vào sôi nổi những ngày này. Nó có nhiều điều khoản phức tạp mà mọi người chưa nắm bắt được rốt ráo.

  Theo tôi, TPP mở ra một sân chơi mới, hay là một “phiên chợ” mới. Lúc trước, ta buôn thúng bán bưng theo chợ hiên thôn xã, tháng hai lần vào ngày rằm và mồng một, dăm ba cái bánh lá, kẹo vừng, gom dược dăm hào thì bê thúng về, tạm rau cháo qua ngày.

  Nay ta được giấy phép lên chợ tỉnh, trăm người bán vạn người mua. Hàng họ của ta có đẹp, bền, bổ, rẻ, v.v. như các bạn hàng khác không? Đây là cơ hội mới, nhưng mình cũng phảii xứng đáng mới cạnh tranh được với con buôn tỉnh, còn không thì chỉ “ôm đầu máu chạy về”.

  Có đọc ở đâu đó là ở VN người đàm phán cứ hồng hộc đàm phán, còn quan ở nhà thì cứ vô tư “phán”.

  Đảng CSVN lúc nào cũng muốn lãnh đạo ở mọi ngõ ngách cuộc đời, thế Đ đã nắm vững nguyên lý vận hành của TPP chưa?

  Đ đã có nghiên cứu thấu đáo, có nghị quyết gì để chuẩn bị bước vào cuộc chơi mới chưa?

  Chí ít các ủy viên trung ương đã đọc qua những bản phân tích đang được chia sẻ trên mạng mấy hôm nay không/? Có hiểu không?

  Các vị bộ trưởng kinh tế, tài chính, nông nghiệp, công thương, v.v. có khái niệm vững chắc chưa? Có chương trình hành động chưa?

  Quốc hội đã yêu cầu một buổi điều trần để thấu suốt TPP chưa?

  Quôc hội đã có ủy ban soạn thảo những bộ luật mới để tuân thủ những thỏa thuận TPP chưa?

  Chính quyền VN đã có hợp đồng với các công ty luật quốc tế để hướng dẫn và bênh vực VN ttrên thị trường quốc tế chưa?

  Tôi nghĩ một khi cơ chế đã sẵn sàng thì các doanh nhân VN sẽ bước vào phiên chợ mới vững vàng, đầy kỹ năng cùng đủ hàng họ để cạnh tranh với quốc tế.

  • lenguyen99 says:

   Tuy vậy, đối với một số thành viên của TPP như VN, tôi nghỉ đây có thể là (một lần nửa trong bao lần đả lở bến!) dịp tốt hầu gia nhập cộng đồng tự do dân chủ ; vì nếu muốn cải thiện phương thức sãn xuất,làm ăn với các quốc gia giàu có và tân tiến hơn thì phải thích ứng, trước tiên về mặt xã hội (chứ không phải kinh tế!) mà trong đó văn hóa và giáo dục là tối quan trọng (muốn cải tiến lĩnh vực này thì,…nội dung comment này khg cho phép !). Tóm lại, cả một khâu dây chuyền kinh tế-xã hội-chính trị cần phải thay đổi thì mới thích ứng và có hiệu quả mong muốn…
   Chúng ta có muốn trở thành một quốc gia tân tiến hay mãn nguyện làm một…banana republic, hãy tự hỏi và tự trả lời…

  • Hiệu Minh says:

   Comment mang đầy tính lo ngại…thương mại (TM) hoặc Trade Mark 🙂

   Cảm ơn chị TM vì đóng góp này.

 8. Trần says:

  Tháy vắng cóp về. Đáng xem và suy ngẫm:

  …………………………………..

  Vì sao H. Clinton chống lại TPP?
  Posted on October 8, 2015 by Jonathan London

  Hôm nay ta thấy bà Hillary Clinton, hiện là ứng cử viên Tổng Thống hàng đầu của Đảng Dân Chủ, đã tuyên bố sẽ chống lại TPP. Đó không chỉ là một quyết định sẽ có tác động xấu đến số phận của TPP trong Hạ Viện và Thượng Viện của Quốc Hội Mỹ mà có khả năng (dù đến nay chưa lớn) để phá hoại cả Hiệp Định. Thế Bà Clinton làm gì đấy?

  ClintonLà một người rất thông cảm với các giá trị xã hội dân chủ, tôi cũng như nhiều bạn khác thường nghi ngờ đối với những hiệp định thương mại lớn. Nhiều khi, những hiệp định này được thiết kế để mang lợi cho những tập đoàn, người giầu, người có quyền lực hơn là những người dân bình thường. Thế nhưng, trong trường hợp này tôi không đồng ý với Clinton. Chống lại bà ấy.

  Quyết định này được bà Clinton đưa ra không phải vì bà đồng tình với những giá trị xã hội dân chủ. Chẳng qua, bà vờ vĩnh và muốn giành lợi thế trong tranh cử qua hành động làm bộ ủng hộ một số quan điểm sẽ giúp bà trên đường tới Nhà Trắng. Ai biết chút ít về “Nhà Clinton” thì đều biết họ không phải là những người ủng hộ người lao động ở Mỹ mà chủ yếu, họ ủng hộ những tập đoàn bỏ tiền vào túi của họ. Điều này quá rõ.

  Vấn đề không phải là tôi không lo về một số yếu tố của TPP. Nếu bà Clinton thực sự chân thành đối với những vấn đề liên quan tới TPP thì tôi còn có thể chấp nhận hay ít nhất nghe kỹ. Tôi thừa nhận những hiệp định như NAFTA và TPP cũng có tác động phức tạp (tốt có, xấu có). Tôi thừa nhận khi nghiên cứu lịch sử ta thấy nhiều khi những người ủng họ “thương mại tự do” (free trade) chủ yếu muốn tăng lợi thế của bọn tư bản trong phạm vi toàn cầu.

  Tóm lại, lý do tôi thấy quyết định của Clinton là chán không phải chỉ vì tôi hoàn toàn không đồng ý với những lý luận của phái “chống lại TPP.” Không thể biết trước được liệu TPP sẽ tốt và không tốt như thế nào đối với cả dân thường Mỹ lẫn Việt Nam. Đồng thời muốn có người TT thật thà về trí tuệ.

  Tôi thấy chán quyết định này của bà vì hai lý do. Một là tôi cho rằng TPP là một cơ hội tốt cho Việt Nam và chưa chắc là xấu đối với Mỹ hay các nước thanh viên. Hai là tôi thấy trong trường hợp này Bà rất có thể là giả dối. Sẵn sàng nghe ai cho rằng TPP là không tốt cho VN và không tốt cho Hoa Kỳ. Nhưng đến nay tôi muốn có cả TPP và một Tổng Thống chân thành, như Joe Biden.

  JL

  (Cho những bạn thất bài này chưa có một lập luận thuyết phục tôi sẵn sàng thừa nhận điều đó. Với bài này tôi đang chia sẻ những cảm giấ, không có ý giành một nobel prize về logic. Thông cảm nhá.)

  • Mười tạ says:

   Có thể bả phản đối TPP để kiếm sự ủng hộ của lớp cần lao Mỹ 🙂

    • Hiệu Minh says:

     Hillary Clinton cho hay hôm 7/10 rằng bà phản đối hiệp định TPP của Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác, ra chỉ dấu bà không cùng bên với chính quyền của Tổng thống Barack Obama về vấn đề này.

     Trả lời chương trình NewsHour của đài PBS, bà Clinton cho hay bà “vẫn đang xem xét thỏa thuận TPP” nhưng lo ngại vì nó chỉ làm lợi cho các tập đoàn dược phẩm.

     Bà cũng lo rằng tiền tệ bị ‘điều khiển bằng thủ đoạn’ vì TPP.

     “Với những gì tôi biết về nó hôm nay, tôi không ủng hộ những gì tôi biết về TPP.”

     “Tôi cố gắng tìm hiểu thêm thật nhiều về thỏa thuận nhưng tôi lo ngại.”

     Đây là phát biểu quan trọng nhất về ngoại giao và kinh tế của bà Clinton trước cuộc tranh luận giữa các ứng viên của Đảng Dân chủ tham gia tranh cử tổng thống Hoa Kỳ.

     Theo trang Time trong bài ‘Hillary Clinton Opposes Trans-Pacific Partnership’ nhận định rằng đây là phát biểu bà Clinton đưa ra trong bối cảnh tranh cử.

     Trước đây, hồi năm 2012, bà Clinton từng ca ngợi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương là “tiêu chuẩn vàng”.

     Bà cũng từng khen TPP trong cuối Hồi ký ‘Sự lựa chọn khó khăn’ (Hard Choices) rằng thỏa thuận này “không hoàn hảo nhưng đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và công nhân Hoa Kỳ”, theo báo Time.

     Báo Anh, trang The Guardian cho rằng “bà Clinton nay đứng cùng ứng viên Dân chủ Bernie Sanders để chống lại TPP”.

     Ông Sanders có tiếng là nêu ra các quan điểm thiên tả.

     Còn phía Đảng Cộng hòa, TPP đang gây chia rẽ với phái bảo thủ gồm Donald Trump và Rick Santorum, lớn tiếng chống TPP.

     http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/10/151008_hillary_clinton_tpp_view

   • Hiệu Minh says:

    VOA. TPP còn phải vượt qua ‘cửa ải’ quốc hội ở 12 nước

    Như là đọc Cua Times hôm qua rồi tổng hợp lại 😛

    BANGKOK—Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại tự do rộng lớn nhất trong lịch sử, được hơn một chục nước thành viên ca ngợi là sẽ thống nhất một thị trường chiếm tới 40% nền kinh tế toàn cầu với tổng kim ngạch thương mại trị giá tới 30.000 tỷ đôla. Nhưng việc thực thi hiệp định chưa phải là chắc chắn. Từ văn phòng của Đài VOA ở Đông Nam Á ở Bangkok, thông tín viên Steve Herman tường thuật về các rào cản lập pháp mà TPP phải vượt qua.

    Sau tiến trình đàm phán đầy bí mật, các chính trị gia, các nhóm lợi ích và công chúng tại 12 nước tham gia TPP sẽ sớm có dịp phân tích các chi tiết cua hiệp định khi toàn bộ nội dung của thỏa thuận được công bố.

    Một số sẽ thấy những điều khoản mà họ không hài lòng. Và điều đó sẽ gia tăng áp lực lên các nhà lập pháp, khi họ cân nhắc việc thông qua hiệp định này. Nếu tất cả các nước tham gia không phê chuẩn TPP trong vòng hai năm thì 6 quốc gia ký thỏa thuận ban đầu, vốn chiếm 85% tổng sản phẩm quốc nội của khối này, sẽ phải phê chuẩn hiệp định này. Điều đó có nghĩa là việc chấp thuận của Mỹ cùng với Canada hoặc Nhật Bản là điều hết sức quan trọng.

    Hiện giờ đã có sự chống đối đáng kể từ một số các thượng nghị sĩ có ảnh hưởng ở Hoa Kỳ, trong đó có cả những người trong đảng Dân chủ của Tổng thống Obama. Cựu Ngoại trưởng đồng thời hiện là ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, là một trong những người phản đối TPP.

    Một số nhà quan sát nhận định rằng việc thông qua, nếu có, ở Mỹ sẽ chỉ xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm sau.

    Bà Deborah Elms, một người phản đối TPP, là giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại Á châu tại Singapore.

    “Tôi nghĩ rằng nếu Hoa Kỳ không thể hoặc sẽ không thực thi thỏa thuận này thì các nước khác có thể vẫn quyết định xúc tiến và về cơ bản sẽ ra một phiên bản mới của thỏa thuận này mà không có Hoa Kỳ.”

    Số phận của TPP ở Canada có thể sẽ phải phụ thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử liên bang vào ngày 19/10.

    Ngoài ra, còn có sự chống đối lớn đối với TPP ở Australia và New Zealand, mặc dù có nhiều phần chắc hiệp định này sẽ được quốc hội ở cả hai nước này thông qua, theo nhận định của bà Elms từ Trung tâm Thương mại Á châu. Bà nói thêm:

    “Họ tin rằng người Mỹ có được những thứ mà nước này muốn nhiều hơn so với Australia hoặc New Zealand.”

    Đảng Lao động New Zealand, hiện không thuộc thành phần của chính phủ, cũng bất mãn về một điều khoản của TPP cấm đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực đất đai và nhà ở.

    Và Chile cũng là một nước khác mà TPP sẽ vấp phải sự chống đối lớn tại quốc hội, vì những quan ngại về thuốc men với giá cả phải chăng.

    Hiện cũng chưa rõ liệu TPP có được thông qua tại Nhật Bản hay không.

    Cả hai viện quốc hội Nhật Bản sẽ xem xét hiệp định, và chính phủ đang cân nhắc tổ chức thêm một phiên thảo luận vào đầu năm tới, dù chưa rõ là việc cân nhắc về TPP sẽ hoàn tất hay chưa. Những quyết định đáng kể của chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực nông nghiệp sẽ khiến một số nhóm nông gia chống đối việc thông qua thỏa thuận.

    Tại Malaysia, nhà lập pháp đối lập Charles Santiago đã chỉ trích TPP là “một trong các thỏa thuận thương mại nguy hiểm nhất khi xét về vấn đề thuốc men với giá cả phải chăng, nhất là tại các nước đang phát triển.” Ông nói với đài VOA rằng chính phủ Malaysia đã cam kết sẽ chỉ hành động sau khi TPP nhận được chấp thuận tại quốc hội. Nhưng chính phủ Malaysia có quyền thông qua hiệp định kể cả đa số các nhà lập pháp phản đối TPP.

    “Họ có thể làm điều đó vì Ttrên nguyên tắc, hiến pháp cho phép nội các ký bất kỳ thỏa thuận thương mại nào, và họ từng làm như vậy. Nhưng vì áp lực từ xã hội dân sự, các liên đoàn lao động, từ các nhóm doanh nghiệp, trong đó có các ngành công nghiệp nhỏ và vừa, nên tôi nghĩ chính phủ đã nói rằng “nếu quốc hội không ủng hộ thỏa thuận này, thì chúng tôi cũng không ủng hộ nó”.

    Còn tại Việt Nam, một trong các quốc gia hưởng lợi nhiều nhất, một số nhà lập pháp nói với VOA rằng, TPP dự kiến sẽ vượt qua quốc hội một cách dễ dàng.

    Australia, Brunei, Mexio, Peru và Singapore cũng là các thành viên của TPP. Tại những nước này, cả chính phủ lẫn các nhà lập pháp ủng hộ thỏa thuận thương mại toàn cầu, TPP dự kiến sẽ được chấp thuận.

    Các vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ thu hút được một số nước khác như Trung Quốc và Thái Lan, nhưng các quốc gia nhiều khả năng tham gia hơn là Colombia, Costa Rica, Hong Kong, Panama, Philippines, Hàn Quốc và Đài Loan.

    http://www.voatiengviet.com/content/tpp-con-phai-vuot-qua-cua-ai-quoc-hoi-o-muoi-hai-quoc-gia/2996674.html

 9. Hoàng cương says:

  Lan man về …TPP 🙂
  …và đừng quá lo lắng cho người tài ?

  Dù sức ép TPP thì các ông chủ doanh nghiệp nhà nước,tư nhân ..vẫn đang có trong tay nhiều tài sản ,có hàng trăm công nhân làm việc . Mọi người cần phải HIỂU sức mạnh ,tài năng tôn trọng ông chủ DN -có phải thế không ? DN thích nghi nhanh lắm ,đừng sợ họ sập tiệm . Thị trường là một guồng máy -Ví dụ: Chủ doanh nghiệp có tài sản 100 tỷ (đồng ) nếu có mất 80% tài sản,họ vẫn còn khả năng xây dựng lại – cuộc sống vẫn đủ đầy …hoặc có doanh nghiệp khác vươn lên thế chỗ .. v.v
  vậy thì giai cấp công nông iếm thế CÀNG PHẢI nâng cao tầm nhìn nhận rõ giá trị của mình …xứng đáng hưởng phần bánh nhiều hơn thay vì ngồi nghe tin đồn …chờ đợi bố thí .
  Mỗi cá nhân muốn đứng ở vị trí nào trong truỗi giá trị …bản thân phải quyết định .

  • Mười tạ says:

   Ai bảo nhà thơ ko làm kinh tế đc chứ 🙂

   • Hoàng cương says:

    Lạc Rừng ! (Long Lanh -LĐ)
    Gặp em bên vạc rừng
    Ngỡ yêu ngay đôi mắt
    Thẳm sâu hút mây ngàn
    Thèm chân trần mạnh mẽ
    Mải đi theo trời lặng
    ….
    Lạc đồng đội đêm nay
    Lạ nhà chưa quen tiếng
    Có lửa rượu mưa rừng
    Lời ca khan ngọt giọng
    Say say giữa rừng già !

    • Mười tạ says:

     Chuyện thơ là ổn, chờ cụ Dove lập quỹ đen 50 chai nữa là khởi sự bán kem 🙂

 10. CD@3n says:

  – nhân TPP, CHA không nói, thì CON GÁI nói thay…(e hèm, same same như con gái “chính khách” đạt Á hậu hoàn vũ đang được “thổi lên” ấy mà ) , mời xem nhé :

  “Con gái cựu Bộ trưởng Trương Đình Tuyển viết về bố mình”

  FB Linh Linh
  6-10-2015
  Tôi không thích nói thông tin cá nhân, những bạn học hay đồng nghiệp của tôi đều hiểu điều này. Nhưng hôm nay phá lệ, trong thông tin tràn ngập về TPP, muốn viết một chút gì về bố, nhà đàm phán thương mại xuất sắc của Việt Nam.
  Bố bảo: một nhà đàm phán giỏi là nhà đàm phán ngoài khả năng hiểu biết còn có khả năng tạo sức ép. Tôi nghĩ cái sự tạo sức ép này nó dựa trên sự hiểu biết, sự tự tin, bản lĩnh cao và biết cương nhu đúng lúc. Chính vì thế tuy ở vị thế một nước bé hơn Mỹ và EU gấp nhiều lần nhưng bố luôn hành xử như một đối tác ngang bằng chứ không phải vị thế một nước bé nhún nhường trước một nước lớn.
  Đã có một thời, nhiều người nghĩ rằng làm đối ngoại là phải bóng bẩy, biết ăn nói “ngoại giao”. Ờ, điều này luôn đúng với một cuộc xã giao ngoại giao thông thường. Nhưng lại không bao giờ đúng đối với những cuộc đàm phán ngoại giao quan trọng “năng cân”.
  Tôi nhớ trước kia đọc quyển Napoleon Bonapart của Etacle (?), trong cuộc gặp lịch sử giữa Napoleon và Sa hoàng Alexandre, một nhà chính trị của Nga (phía đối địch) đã viết về Napoleon như sau: “trước mặt tôi là vị tướng vĩ đại, nhà làm luật vĩ đại, nhà chính trị vĩ đại và nhà ngoại giao vĩ đại”. Napoleon luôn được coi là nhà ngoại giao vĩ đại vì Ông luôn biết ép đối phương ký kết những hiệp ước có lợi cho Paris. Và cho dù ông đã giật vương miện từ tay giáo hoàng để tự tay đội lên đầu thì cũng ko ai có thể nói rằng ông là một nhà ngoại giao kém. Napoleon chưa, và không bao giờ là người ăn nói bóng bẩy và ngoại hình đẹp mắt như nhiều ng VN nghĩ chính khách là phải thế, ông là nhà ngoại giao giỏi vì ông luôn biết vị thế và tận dụng triệt để nó! Và Napoleon luôn đạt được điều mình muốn vì ông có cả trăm trận thắng trong tay.
  Hiệp định Paris 1973 không bao giờ được ký kết nếu không có chiến thắng Điện biên phủ trên không 1972.
  Bố là người khởi xướng và trực tiếp chỉ đạo BTA (hiệp định thương mại song phương theo chuẩn wto đầu tiên với Mỹ). Được nghe kể rằng, VN cần BTA với Mỹ hơn là Mỹ cần ở VN vì điều quan trọng nhất là quy chế tối huệ quốc (MFN) thì Bộ NG đã nhanh nhẩu đoảng trình BCT hay CP gì đó cấp cho Mỹ trước khi đàm phán BTA mất rồi (bố là ng cương trực và thẳng tính nên sau này nghe kể lại bố đã rất cáu với BNG và có nói MFN việc của BTM sao lại nhảy vào làm gì) Tuy nhiên, dù đã mất cái con bài MFN trước đó nhưng với sự tự tin, quyết đoán, bản lĩnh và khả năng thuyệt phục, bố vẫn tạo được nhiều sức ép đàm phán với Mỹ để ký kết BTA.
  Nếu ai được tham gia đàm phán song phương với Mỹ về WTO thì sẽ hiểu, phiên cuối rất khó khăn vì các vấn đề về dệt may đã gây cản trở cho VN đến thế nào. Trong buổi đàm phán tay đôi thông đêm với Bartia, phó đại diện thương mại Mỹ, Bố đã dám “đập bàn đập ghế” và bỏ ra ngoài 2 lần mà cuối cùng Bartia vẫn phải nhượng bộ. Anh Thái (giờ là phó đoàn TPP, hồi đó là 1 trong 3 người đc tháp tùng bố trong cuộc đàm phán tay đôi với Bahtia, phiên dịch thay cho phiên dịch “độc quyền” Le Thanh Lam vì lý do hạn chế số người nên Lâm ko vào đc) có nói: tưởng là vấn đề BT (tức là bố) đưa ra là húc đầu vào tường, ai dè tường đổ.
  Bartia sau hôm họp báo có nói: ông T là một nhà đàm phán cứng rắn nhưng là một nhà đàm phán tuyệt vời. Sau đó Bartia còn đưa cho bố một tấm bưu thiếp nhờ bố ký làm kỷ niệm.
  Bạc Hy Lai, lúc đó là BT Thương mại và đang lên như diều gặp gió cũng dành cho bố sự kính trọng đặc biệt. Ông có nói với mẹ trong tiệc chiêu đãi tại hội nghị APEC: chồng bà là người có công lớn đối với VN đấy.
  Tôi nghĩ, một cuộc đời thú vị thì nên ghi lại để trước hết cho mình, rồi cho gia đình. Cuộc đời làm việc của bố đầy những thú vị vì trước hết là do bố tạo nên, sau nữa là nó nằm trong những bước ngoặt của lịch sử đất nước về mặt kinh tế, mà bố cũng là nhân tố quan trong góp phần. Rất tiếc Bố không bao giờ chịu viết, cũng ít kể về bản thân, cho dù với con gái. Thế nên, trong không khi báo chí viết về TPP, tôi muốn viết vài dòng về bố, người đã đóng góp, khởi xướng, chỉ đạo và kiến trúc nhiều cuộc đàm phán thương mại thành công của VN.
  ———————————–
  – chắc chắn ở đây, (trừ HM), rất nhiêu người có cô con gái “Rươu”, còn đợi gì nữa, để con gái com thay cho Cha đi, các bạn ?!

  • Hiệu Minh says:

   Ông cho tôi đường dẫn đến FB đi, cảm ơn.

  • Trần says:

   Không hiểu sao những người tham chính có tiếng ở xứ mình, nhất là bên thắng cuộc, hầu như ít người có hồi ký để diễn tả lại những gì họ đã trải qua, chứng kiến và từ đó góp phần làm cho thiên hạ hiểu biết thêm về đời sống xã hội, về lịch sử.

   Do kỷ luật của tổ chức? Do hạn chế về khả năng viết? Hay là do e ngại phải đối diện với những sự thực thất bại, ấu trĩ, ngờ ngệch hoặc bất thiện bất tiện?

   Về stt của facebooker LL thì tôi thấy lạ cái đoạn ““đập bàn đập ghế” và bỏ ra ngoài 2 lần mà cuối cùng Bartia vẫn phải nhượng bộ.” Gia nhập WTO là một quá trình thương lượng giữa các đối tác đâu phải là đấu lý giữa những kẻ thù? Rồi thì ” tưởng là vấn đề BT (tức là bố) đưa ra là húc đầu vào tường, ai dè tường đổ” cũng thấy gì đó trớ trêu. Chuyện đó gợi tưởng mình đang đi cầu xin người ta công nhận cho mình là một nền kinh tế thị trường rồi đến khi được thì lại cho là một thắng lợi vĩ đại dưới sự lãnh đạo chỉ đạo sáng suốt này nọ thì thật buồn cười. Ngay cái vụ cỏn con mà ông thứ trưởng Mai văn Dâu bị đi tù vì cấp quota dệt may thì ông Tuyển cũng từng bị cơ quan điều tra đề nghị Thủ tướng lệnh Bộ Công THương cho kiểm điểm xử lý thì có thể hơi nghi ngại về khả năng điều hành của ông Tuyển, chứ nói đến thành công và đóng góp của ông ta trong việc gia nhập WTO đến đâu thì cứ từ từ xét chả nên vội vàng khi các tài liệu liên quan được bạch hóa. Chả khác gì nói ông Nguyễn Bá Thanh rất tài mà giờ đây Đà Nẵng đang phải tìm cách bàn bạc thương lượng kể cả bù tiền với nhiều chủ dự án ven biển để mở đường ra biển cho dân Đà Nẵng lô-cồ được…tắm biển.

   • TranVan says:

    Để biết thêm về VN, chứ hiểu rõ thì chưa dám chắc 100%, tôi đã được đọc một số sách dưới dạng hồi ký :
    Đại thắng mùa xuân – Văn Tiến Dũng
    Viết Cho Mẹ Và Quốc Hội (Nguyễn Văn Trấn)
    Le goulag viêtnamien (Doan Van Toai)
    Mémoires un Viet-cong (Truong Nhu tang)
    Nhật ký Rồng Rắn(Trần Độ)
    Viêt-Nam, la face cachée du régime (BT)
    Đêm giữa ban ngày (Vũ Thư Hiên)
    Un Excommunié. Hanoi 1954-1991 : Procès d’un intellectuel(Nguyen Manh Tuong,)
    TỪ THỰC DÂN ĐẾN CỘNG SẢN (HOÀNG VĂN CHÍ)
    TRĂM HOA ĐUA NỞ TRÊN ĐẤT BẮC – HOÀNG VĂN CHÍ
    HỒI KÝ CỦA MỘT THẰNG HÈN (TÔ HẢI)
    HỒI KÝ (XUÂN VŨ)
    HỒI KÝ NGUYỄN HỘ
    HỒI KÝ (TRẦN QUANG CƠ)
    HỒI KÝ (G.S NGUYỄN ĐĂNG MẠNH)
    Đèn Cù(Trần Đĩnh)
    Những Lời Trăng Trối (Tran Duc Thao)
    ……..

    Và hy vọng sẽ có dịp được đọc Lê Xuân Khoa viêt về Bùi Kiến Thành :

    “Hơn nửa đời người bôn ba, đầu thập niên 1980, chuyên gia tài chính Bùi Kiến Thành được Chính phủ Việt Nam liên hệ, xin ý kiến tư vấn góp sức cho tiến trình đổi mới. Năm 1991, ông trở về Việt Nam sinh sống, làm cố vấn cho ba đời thủ tướng, đó là Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải và Nguyễn Tấn Dũng.”

    • TranVan says:

     Tôi tò mò muốn biết Bùi Kiến Thành đã đưa ra được những ý kiến gì (tốt) trong suốt thời gian (dài) làm cố vấn.

     Theo báo chí trong nước, Bùi Kiến Thành có tài nhìn xa tới 100 năm khi ông tuyên bố :

     – “Vân Phong là tương lai kinh tế của Việt Nam trong một trăm năm tới”

     100 năm sau, cái gì bay bay đều phải ghé Long Thành. Cái gì lõm bõm dưới nước sẽ đều phải ghé vịnh Vân Phong ? 🙂

     Ối ông Cố vấn ơi, sao ông ác thế : đi vay tiền về khiến cho dân sẽ phải è cồ ra mà trả nợ ! 🙂

    • TranVan says:

     Theo ông, 50 năm sau, chỉ cần 100 Tỷ USD., vịnh “bảo vật Vân Phong” sẽ bằng San Francisco.

     Yokohama sẽ thua ta xa.

     Thế kỷ 21, thế kỷ của VN Đại Dương ?

    • TM says:

     Theo chỗ tôi được biết thì đảng viên không được viết và phổ biến hồi ký, trừ khi được Đ cho phép hay chỉ thị (ex. Văn tiến Dũng). Những “ông bự” đều là đảng viên, nên làm gì có hồi ký cho ta đọc?

     Những hồi ký được phát tán không chính thức mà bác TV liệt kê ở trên đều là của dân phản tỉnh cả, nên đều là hồi ký tiêu cực.

     Đọc trên wiki thì thấy có phát biểu của Bùi kiến Thành như sau cách đây 5 năm:

     Trong một bài phỏng vấn của BBC tiếng Việt về vấn đề Vinashin, đăng ngày 7 tháng 7, 2010, ông có nói:[4]

     “Vấn đề ở Việt Nam trong tất cả mọi ngành không chỉ trong vấn đề kinh doanh mà còn trong những vấn đề khác, nhân sự quản lý nhà nước là cực kỳ quan trọng. Vì vậy cho nên Đại hội Đảng vừa rồi có ra một khuyến nghị rất quyết liệt rằng phải mở vấn đề quản lý nhà nước ra mọi thành phần trong quốc dân, trong Đảng cũng như ngoài Đảng, trong nước cũng như ngoài nước để tham gia vào vấn đề xây dựng đất nước. Nhưng rất tiếc rằng nghị quyết đó quyết liệt như vậy sau hai năm vẫn chưa đi vào thực sự thực hiện. Vì vậy có lẽ nên trong những ngày tới, Đại hội tới, những vị lãnh đạo của Đảng và nhà nước Việt Nam cần quyết liệt hơn nữa để tạo nên một thành phần quản lý nhà nước có hiệu quả hơn chứ không phải chỉ đóng khung vào trong lực lượng các đảng viên chưa đủ tầm, chưa đủ tâm để quản lý nhà nước.”

     https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%B9i_Ki%E1%BA%BFn_Th%C3%A0nh

    • lenguyen99 says:

     Thế kỷ 21, thế kỷ của VN Đại Dương ?…(sic)
     … hay “Đại vương” !?

    • TranVan says:

     océan/ocean/đại dương

    • lenguyen99 says:

     Bac Tran Van: c’etait une blague!

 11. CD@3n says:

  – xin phép chủ trang, và tất cả : mời xem tiếp tham khảo :

  “Chiêu Bài của TPP”

  Project Syndicate
  Tác giả: Joseph E. Stiglitz và Adam S. Hersch
  Dịch giả: Đỗ Kim Thêm
  2-10-2015
  Khi các nhà đàm phán và các bộ trưởng của Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác trong Vành Đai Thái Bình Dương họp tại Atlanta để nỗ lực đúc kết các chi tiết nhằm đổi mới Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), có một số phân tích nghiêm chỉnh đã cảnh báo là hiệp định mậu dịch và đầu tư khu vực lớn nhất trong lịch sử không phải là những gì như nó thể hiện.
  Bạn sẽ nghe nhiều về tầm quan trọng của TPP trong “vấn đề tự do mậu dịch“. Thực tế cho thấy đây là một thỏa thuận đểquản lý các mối quan hệ mậu dịch và đầu tư của các nước thành viên – Và để làm được điều đó thoả thuận này nhân danh các nhóm lợi ích kinh doanh có áp lực mạnh nhất của mỗi nước. Bạn không nên lầm lẫn là từ những vấn đề chủ yếu mà các nhà đàm phán vẫn còn đang mặc cả nhau, nên TPP không bàn về vấn đề ”tự do“ mậu dịch là chuyện hiển nhiên.
  New Zealand đã đe dọa sẽ ra khỏi thỏa ước với phương cách mà Canada và Hoa Kỳ quản lý mậu dịch trong các sản phẩm về sữa. Australia không hài lòng với phương cách mà Hoa Kỳ và Mexico quản lý mậu dịch các sản phẩm đường. Và Hoa Kỳ không hài lòng với cách quản lý mậu dịch của Nhật Bản về gạo. Các ngành công nghiệp này được hậu thuẫn bởi các nhóm lợi ích có quyền biểu quyết quan trọng ở nước của mình. Và đó chỉ là biểu hiện một phần nhỏ nhưng rõ nét trong các vấn đề rộng lớn hơn về những điều kiện để làm sao cho TPP sẽ thúc đẩy theo một chương trình nghị sự, nhưng thực sự là đi ngược với ý nghĩa của tự do mậu dịch.
  Để bắt đầu, ta hãy xét đến những gì thỏa ước sẽ làm để mở rộng các quyền sở hữu trí tuệ đối với các tổng công ty dược phẩm, như chúng ta đã học được từ các phiên bản bị rò rỉ của các văn bản đang đàm phán. Nghiên cứu kinh tế cho thấy rõ có lập luận cho rằng quyền sở hữu trí tuệ thúc đẩy nghiên cứu là yếu nhất. Trong thực tế, có bằng chứng ngược lại: Khi Tòa án Tối cao tuyên bố về bằng sáng chế của Myriad về gen BRCA là vô hiệu lực, điều này đã dẫn đến sự bùng nổ về canh tân mà kết quả là việc xét nghiệm tốt hơn với chi phí thấp hơn. Thật vậy, các quy định TPP sẽ hạn chế cạnh tranh công khai và làm tăng giá bán cho người tiêu dùng ở Mỹ và trên khắp thế giới – một đề tài đối nghịch với tinh thần tự do mậu dịch.
  TPP sẽ quản lý mậu dịch các dược phẩm thông qua một loạt các quy tắc dường như phức tạp và bí ẩn, nó thay đổi tùy theo các vấn đề như “liên kết bằng sáng chế”, “độc quyền dữ liệu” và “sinh học”. Kết quả là các công ty dược phẩm sẽ được phép gia hạn – đôi khi gần như vô thời hạn – độc quyền của mình về cấp bằng sáng chế thuốc một cách có hiệu quả, kéo theo việc đưa các chủng loại thuốc có giá rẻ ra khỏi thị trường, ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh có khả năng tương đương về các mặt hàng sinh học trong việc du nhập các dược phẩm mới trong nhiều năm. Đó là cách mà TPP sẽ quản lý mậu dịch cho ngành công nghiệp dược phẩm, nếu Hoa Kỳ làm theo cách của mình.
  Cũng tương tự như vậy, ta hãy xét đến việc Hoa Kỳ hy vọng gì trong việc sử dụng TPP để quản lý mậu dịch cho ngành công nghiệp thuốc lá. Trong nhiều thập niện, các công ty thuốc lá đặt cơ sở tại Hoa Kỳ đã sử dụng cơ chế tài phán cho các nhà đầu tư nước ngoài được tạo ra bởi các hiệp ước tương tự như TPP để chống lại các quy định nhằm kiềm chế tai họa y tế công cộng của việc hút thuốc
  Thông qua những hệ thống giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước (ISDS), các nhà đầu tư nước ngoài đạt được tố quyền mới để khởi kiện chính phủ các nước trong các quy định trọng tài tư nhân có hiệu lực ràng buộc mà họ cho là làm giảm bớt lợi nhuận dự kiến trong các khoản đầu tư của họ.
  Lợi ích của các công ty quốc tế cố thuyết phục là cơ chế tài phán ISDS là cần thiết để bảo vệ quyền sở hữu ở những nơi mà tinh thần trọng pháp và các tòa án khả tín còn thiếu. Nhưng lập luận đó là vô nghĩa. Hoa Kỳ đang tìm kiếm các cơ chế tương tự trong một thỏa thuận với một quy mô tương tự với Liên Âu, Hiệp ước Thương mại và Hợp tác Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP), mặc dù về phẩm chất của hệ thống pháp luật và tư pháp của châu Âu có ít vấn đề.
  Để chắc chắn, các nhà đầu tư – cho dù quê hương của họ là ở bất cứ nơi nào – dành quyền bảo vệ trong các quy định về trưng thu hoặc phân biệt đối xử. Nhưng cơ chế ISDS đi xa hơn: Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư về những lợi nhuận dự kiến có thể và đã được áp dụng cho cả trường hợp quy định về việc không phân biệt đối xử và lợi nhuận đạt được do việc gây haị công cộng.
  Tổng công ty trước đây gọi là Philip Morris hiện đang khởi tố các vụ như vậy đối với Australia và Uruguay (không phải đối tác TPP) có yêu cầu thuốc lá mang nhãn hiệu cảnh báo. Canada, do bị đe dọa của một vụ kiện tương tự, nên đã rút lui lại việc du nhập một loại nhãn cảnh báo có hiệu ứng tương tự từ một vài năm trở lại.
  Đứng trước bức màn bí mật xung quanh các cuộc đàm phán về TPP, chuyện chưa rõ là liệu thuốc lá sẽ được loại trừ khỏi một số khía cạnh của cơ chế ISDS không. Dù bằng cách nào thì các vấn đề rộng lớn hơn vẫn còn tồn đọng là: quy định này đã làm khó cho chính phủ thực hiện các chức năng cơ bản của họ – là bảo vệ sức khỏe và an toàn của người dân, đảm bảo ổn định kinh tế và bảo vệ môi trường.
  Ta hãy tưởng tượng những gì sẽ xảy ra nếu những quy định này đã được đưa ra thi hành khi các tác động gây chết người của chất amiăng đã được phát hiện. Thay vì đóng cửa các nhà sản xuất và buộc họ phải bồi thường cho những người đã bị nhiễm bệnh, nếu theo cơ chế ISDS, thì các chính phủ sẽ phải trả cho các nhà sản xuất không giết công dân của họ.
  Người nộp thuế có thể bị liên hệ đến hai lần – lần đầu tiên họ phải trả tiền cho những thiệt hại về sức khỏe do amiăng gây ra, và sau đó cho các nhà sản xuất để bù đắp cho lợi nhuận bị mất khi chính quyền vào cuộc để quy định về một sản phẩm nguy hiểm.
  Chuyện không gây cho ai ngạc nhiên là có một thoả ước quốc tế của Mỹ đưa ra một cơ chế mậu dịch để được quản lý chứ không phải là theo tinh thần tự do. Đó là những gì xảy ra khi tiến trình hoạch định chính sách không cho các bên có liên quan, không thuộc về lĩnh vực kinh tế, tham gia – chưa kể đến các đại biểu Quốc hội do dân bầu.
  ——————————-
  – TPP là một “nàng tiên” …nhưng để “xơi-xài” được nàng , hông phải như “ký” đánh rẹt một phát …là xong ?!

 12. CD@3n says:

  – một tham khảo tiếp theo :

  “TPP, ngành nào hưởng lợi, ngành nào thiệt hại
  Dệt may, thủy sản, gỗ, khu công nghiệp, phân phối ô tô và logistics hưởng lợi
  Dệt may: Các nước tham gia TPP là đối tác xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, đặc biệt là Mỹ và Nhật. Theo dự báo của World Bank, sản lượng ngành dệt may sẽ tăng 21% và tốc độ tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường Mỹ có thể đạt kỷ lục 90% vào năm 2020.
  “TPP sẽ góp phần gia tăng thu nhập và mức sống của các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á – nhân rộng thị trường tiềm năng cho hàng hóa, các nhà sản xuất, dịch vụ và công nghệ của khu vực. Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi rất lớn từ TPP do nhu cầu ngày càng gia tăng đối với hàng hóa dệt may và giày dép.
  Theo nghiên cứu của Khối nghiên cứu kinh tế thuộc HSBC, TPP có khả năng sẽ tăng thu nhập quốc dân của Việt Nam 10% vào năm 2020. Phần còn lại phụ thuộc vào chính Việt Nam để có thể thực sự hưởng lợi từ hiệp định này. Tôi tin tưởng vững chắc rằng TPP sẽ tạo áp lực tích cực để đất nước đổi mới nhanh chóng nhằm đưa Việt Nam thành một nền kinh tế hiệu quả và mang tính cạnh tranh hơn” – Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam.
  Khi TPP có hiệu lực, quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” buộc doanh nghiệp Việt Nam phải sử dụng nguyên liệu trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước trong khối TPP để được hưởng thuế suất ưu đãi. Do đó, cơ cấu nhập khẩu nguyên liệu đầu vào sẽ có sự thay đổi lớn, giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc và Đài Loan.
  Dòng vốn FDI đầu tư vào ngành dệt may tăng mạnh do hiệu ứng TPP, đặc biệt là dòng vốn từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông do ý thức được sự chuyển dịch nguồn cung trong tương lai.
  Ngoài ra, tuy không được hưởng thuế suất 0%, một số doanh nghiệp dệt may sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ việc gia tăng các đơn hàng của doanh nghiệp nước ngoài để gia công.
  Theo đó, các doanh nghiệp đáng chú ý gồm TCM,TNG, GMC.
  Thủy sản: Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, bạch tuộc, cá ngừ sẽ được hưởng lợi xuất khẩu vào thị trường Nhật do thuế nhập khẩu sẽ được giảm về 0% so với mức trung bình là 6.4% đến 7.2%.
  Đối với thị trường Mỹ, TPP sẽ không có nhiều ảnh hưởng vì nếu thuế nhập khẩu bằng 0%, doanh nghiệp Việt Nam vẫn phải chịu thuế chống bán phá giá rất cao ở mức 0.97 USD.
  Các doanh nghiệp được hưởng lợi bao gồm FMC và VHC.
  Gỗ: Để được hưởng mức thuế suất ưu đãi, doanh nghiệp phải đáp ứng được yêu cầu 55% nội địa, doanh nghiệp chỉ được phép nhập tối đa 45% nguyên vật liệu từ nước ngoài. Đáp ứng được yêu cầu này có thể kể đến GDT (sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu trong nước) và TTF (75% nguồn nguyên liệu đến từ trong nước).
  Khu công nghiệp: Với xu hướng dịch chuyển nguồn vốn FDI đón đầu hiệp định, các khu công nghiệp nằm ở gần cảng, sân bay, cơ sở hạ tầng phát triển, chính sách ưu đãi sẽ thu hút được nhà đầu tư nước ngoài.
  Trong 5 doanh nghiệp khu công nghiệp đang niêm yết, chỉ có KBC, LHG, ITA là có quỹ đất đủ lớn để tiếp tục mở rộng trong khi D2D và SZL tỷ lệ lấp đầy đã ở mức cao, không còn quỹ đất để mở rộng cho thuê.
  Ngành phân phối ô tô: Kim ngạch nhập khẩu ô tô từ Nhật và Mỹ chiếm khoảng 13% tổng kim ngạch nhập khổ ô tô Việt Nam. Năm 2014, lượng xe nhập khẩu từ Mỹ tăng 140% và Nhật tăng 90%. Do vậy, doanh nghiệp hưởng lợi đáng kể từ TPP là SVC, chiếm 20% thị phần xe Toyota.
  Ngành logistics: Hưởng lợi từ việc gia tăng thương mại giữa các quốc gia thành viên. Doanh nghiệp đáng chú ý là VSC và CLL.
  Mía đường, dược và thức ăn chăn nuôi gặp khó
  Mía đường: Gia nhập TPP đồng nghĩa Việt Nam phải mở cửa ngành mía đường. Ngành mía đường dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực và thế giới. Đặc biệt là sự cạnh tranh từ Úc với chi phí sản xuất chỉ khoản 20 USD/ 1 tấn trong khi ở Việt Nam là khoảng 55-60 USD/ 1 tấn.
  Dược: Việc giảm thuế suất về 0% từ mức thuế suất 2.5% như hiện nay sẽ làm tăng tính cạnh tranh trên thị trường dược phẩm. Đồng thời, TPP kéo dài thời gian bảo hộ với thuốc bản quyền sẽ hạn chế khả năng tiếp cận và sản xuất các loại thuốc mới của doanh nghiệp nội.
  Thức ăn chăn nuôi: Giá thành thức ăn chăn nuôi hiện tại của Việt nam cao hơn khoảng 10% so với các nước trong khu vực. Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng khi thuế nhập khẩu thịt bò, gà, lợn sẽ giảm từ 5% xuống 0%, đặc biệt là cạnh tranh với các sản phẩm từ Úc và Mỹ do đây là những nước có chi phí sản xuất thấp, năng suất lớn.
  ( nguổn : Tấn Đạt Vietstock)
  —————————–
  TPP là một cuộc chơi, tham gia, sẽ có thẳng và thua, tỷ số và hiếu quả ra sao, tùy người cầm quân và chất lượng quân…Ôi VN “thuyền thúng ra biển lớn”, người cầm lái thì “đỉnh cao chí tê, lương tâm thời đại”…cố lên, VN…!!!

 13. CD@3n says:

  – dân đen, trình chỉ a,b,c, nên cũng chỉ dám “lan man…” đâu dám bình “loạn”, xin mời coi :

  FB Võ Xuân Sơn
  6-10-2015
  Thông tin TPP được kí kết làm nức lòng nhiều người dân Việt. Mặc dù chưa biết nội dung những cam kết mà Việt nam phải chấp nhận có gì thay đổi vào phút chót không, nhưng nhìn chung, ai cũng nhìn thấy một cơ hội từ TPP, ai cũng mong Việt nam sẽ thực sự chuyển mình với TPP.
  10 tháng trước, tôi tham gia Ngày Hội Asean do Câu lạc bộ Doanh nhân Sài gòn tổ chức, đánh dấu việc một thị trường Asean chuẩn bị chính thức được kết nối. Chỉ còn không đến 90 ngày nữa, mà chẳng thấy mấy doanh nghiệp chuẩn bị được gì để tận dụng cơ hội khi thị trường Asean được kết nối. Chỉ thấy làn sóng Thái lan đang dìm ngập chúng ta.
  Chúng ta sẽ tận dụng được gì về kinh tế? Cả nước Việt nam có bao nhiêu luật sư am tường luật kinh tế quốc tế? Chúng ta có bao nhiêu chiến lược gia am hiểu các bước thâm nhập thị trường quốc tế? Chúng ta có bao nhiêu nhà kinh tế có khả năng nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách quốc tế? Hay chúng ta sẽ trở thành bãi rác phế thải của cả thế giới, từ xe cộ, máy móc, trang thiết bị y tế, đến cả dược phẩm, thực phẩm…?
  Còn nhớ hồi mới có máy tính, nhiều sếp bắt phải mang khẩu trang khi làm việc với máy tính, sợ làm chúng lây virus từ người sử dụng. Hay khi mới có CTScan, có bác sĩ viết giấy chỉ định với y lệnh gọn lỏn “CTScan”, làm cho khoa chẩn đoán hình ảnh không biết phải thực hiện làm sao. Việc chúng ta mang khẩu trang khi sử dụng máy tính, hay viết chỉ định “CTScan” cho thấy người dân không được chuẩn bị đúng mức khi chúng ta có cơ hội tiếp cận với sự tiến bộ. Nhưng việc đó không gây thiệt hại nhiều. Còn bây giờ, khi thế giới đã trở nên phẳng, những sai lầm dù nhỏ cũng luôn phải trả giá đắt.
  Với thói quen lề mề, đi trễ về sớm, vô trách nhiệm trong công việc, tính ích kỉ, chỉ biết cái lợi nhỏ trước mắt của một bộ phận rất lớn người lao động Việt nam, chúng ta sẽ gặt hái được gì từ TPP? Thói quen “tận tụy” một cách “trăm voi không được bát nước xáo” của một bộ phận trí thức. thói quen bợ đỡ cấp trên, đàn áp cấp dưới của một bộ phận công chức sẽ đưa đất nước ta đến đâu? Và đặc biệt, thói quen mù mờ, thiếu minh bạch để vòi vĩnh, nhũng nhiễu… sẽ đặt chúng ta vào chỗ nào trên bản đồ thế giới?
  Nhìn một cách hình tượng, TPP lột bỏ hết các tấm giáp hộ thân của những người tham gia, lúc đó, chúng ta chỉ còn sử dụng chính sức mạnh của mình, và đối tác hoàn toàn có quyền đâm lê ngay vào yếu huyệt của ta. Nếu ta không biết xoay xở chống đỡ, nếu ta không biết cách chọc vào yếu điểm của họ thì chúng ta sẽ chỉ mãi thua thiệt.
  Những người ủng hộ dân chủ cũng háo hức chờ đợi TPP, như một cây đũa thần mang lại một không khí dân chủ cho đất nước. Nhưng với sự đố kị nhau, với những cách hành xử thiếu văn hóa, với sự suy sụp của niềm tin hiện nay thì dân chủ sẽ có hình thù ra làm sao? Cái công đoàn độc lập kia sẽ hoạt động như thế nào, có thực sự phục vụ cho những người trông cậy vào nó, cho sự đi lên của đất nước, của dân tộc hay không? Hay lại chỉ làm cho cái đất nước này phân hóa thêm, tan hoang thêm?
  Ngày nay, đã không còn sếp nào bắt nhân viên phải cạo râu, mang khẩu trang khi tiếp xúc với máy tính, có lẽ cũng không còn bác sĩ nào chỉ định “CTScan” hay “MRI”… nữa. Đấy là thành công sau 25 năm hội nhập. Hi vọng rằng chúng ta sẽ mau chóng thích nghi và tận dụng TPP, như một phương tiện đưa chúng ta đến bến bờ của tự do, hạnh phúc. Chúng ta sẽ không có 25 năm chỉ để trả giá cho bài học vỡ lòng như trước đây. Vì tốc độ của thế giới bây giờ đã quá nhanh so với trước đây và so với chúng ta.
  Chúng ta phải tỉnh táo và quyết tâm, nếu TPP có khả năng đưa chúng ta đến hạnh phúc thì nó cũng hoàn toàn có khả năng mang bất hạnh đến cho chúng ta. TPP mang cái gì đến cho chúng ta, phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta, không có người Mỹ, người Nhật hay bất cứ người nào quyết định thay cho chúng ta điều đó cả” ( hết trích).

  • TranVan says:

   Chỉ có tiếp tục nằm mơ mới nhìn thấy được “Công đoàn độc lập”. Thực tế sẽ cho ta thấy cái đuôi toòng teeng, toòng teeng, mặc dù mình… cận thị rất nặng !

   Chính cái đuôi ấy sẽ làm ta đuối sức trong cuộc chạy đua .

   🙂

 14. TranVan says:

  Mấy Cụ đọc mấy tờ giấy vớ vẩn ấy rồi mơ mơ màng màng làm chi cho mất thì giờ.

  Ký hiệp ước, hiệp định, du`to du`nho? …Vn ta ký ngay.

  Thi hành ra sao thì sự việc đã quá rõ !

  • TranVan says:

   Tìm thấy tên mạng, chẳng khác những suy nghĩ của tôi :
   ______
   1.
   Hãy nhìn lại đi, từ năm 1995 (khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam) đến nay chúng ta đã ký bao nhiêu hiệp định nọ kia, dân chúng tưởng bở, tưởng đất nước sẽ thành hổ thành rồng, nhưng kết cục như thế nào ? Đất nước ngày càng chìm sâu xuống hố; quan tham ngày càng công khai, trắng trợn.

   Lần này thật đau xót khi có những người rú lên “Đón TPP: “Vui sao nước mắt lại trào”“. Thật thương cho những người như thế.
   (tự xóa một đoạn nhậy cảm ).

   _____
   2.
   Những ảo tưởng về TPP (Trans-Pacific Partnership) Alan Phan

 15. huu quan says:

  TPP làm cái chi, năm 2007 chỉ cái WTO thôi cũng đủ cho mấy quả đấm thép mềm nhũn như..bùn. Thêm thằng TPP thì chết đầu tiên chính là những người nông dân. Khi trồng trọt chăn nuôi nhỏ lẻ, bị áp trăm thứ thuế bà rằn khiết giá thành cao ngất, mấy thằng Úc hay Niu Dilân nuôi trồng tập trung giá thành rẻ vì ít thuế xuất hàng qua với giá rẻ cũng đủ giết hàng nông sản Việt.
  Cơ may đỡ hơn chút là mấy người công nhân đang gò lưng trên bàn máy may. Hàng dệt may xuất được thì cũng có thêm đôi chút tiền lương bèo bọt. Vậy thui.

  • Mười tạ says:

   Mta cũng nghĩ động chảy lao động sẽ như vậy. Lợi ít hay nhiều là do khả năng uốn dòng chảy của chúng ta, nhưng ko thể ngăn dòng đóng cửa như nhà Nguyễn trước đây hay Bắc Hàn bi giờ đc 🙂

 16. Thanh Tam says:

  Tôi và nhiều người dân không hiểu lắm về Kinh tế vĩ mô và các Hiệp định thương mại Quốc tế mà VN tham gia ký kết . Tuy nhiên đọc các tin tức và các phân tích như Entry này của Cua Times thì cũng vỡ ra nhiều điều :
  Thứ nhất là Hiệp định về Thương mại nhưng kèm theo những yếu tố chính trị là tất yếu . Đó là điều người dân VN mong muốn và vui mừng ,thí dụ về yếu tố các Hội đoàn và Công đoàn , Thực tình suốt cả cuộc đời công tác và đoàn viên CĐ thuộc liên đoàn LĐ VN chỉ thấy quyền lợi “được ” đóng Công Đoàn phí , Ông chủ tịch Công đoàn nằm trong “Cấp ủy ” dưới sự lãnh đạo của đồng chí Bí thư Đảng kiêm thủ trưởng cơ quan … Do vậy Đồng chí Chủ tịch CĐ chủ yếu là đến cơ quan đọc báo, tổ chức đi thi đấu thể thao , văn nghệ đề có thành tích dâng lên … Chào mừng các loại Đại hội …,
  Vui nhất là Dần thoát khỏi cái vòng “kim cô ” của Trung Quốc ! Không biết cái Ông Trung Quốc phát triển mạnh đến đâu, chứ thấy chơi với Ông ấy bao đời nay thì thấy dân mình nhục quá, Ngay người dân của Ông anh TQ mà họ còn đem xe tăng nghiến nát tại Thiên An Môn ,rồi Còn mổ lấy tạng Các thành viên Pháp Luân Công thì chúng em vãi linh hồn . Ngay tại Hà Nội ,Trung Quốc giúp ta đường sắt trên cao gần thập kỷ nay mà chưa xong , để Thủ đô ta cứ nhếch nhác như ở Dưới quê em ! Chẳng biết chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi ,săn cáo ” của Ông bạn TQ thế nào chứ gần đây thấy toàn các vụ nổ lớn ở khắp nơi làm chúng em khiếp vía !
  Tuy nhiên Bác Mao Trạch Đông đã từng nói ” Một Đảng có nhiều phái ” , “Đảng ta ” cũng vậy thôi, có phái chưa thích rỡ bỏ vòng “Kim cô ” của Trung Quốc đâu ! Đây là rào cản lớn nhất để VN hội nhập và phát triển !

 17. Hiệu Minh says:

  Dường như TT Obama đọc Cua Times 😉

  VOA. Tổng thống Obama phát biểu:

  “Thỏa thuận này thúc đẩy cạnh tranh thương mại qua việc dỡ bỏ 18 ngàn loại thuế và thuế quan đánh vào hàng hóa của Mỹ tại các nước này.”

  Tuy nhiên, lập luận này không thuyết phục nhiều nhà lập pháp ở hai đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ. Thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders, người đang tham gia cuộc đua để được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên Tổng thống, nói với các ủng hộ viên tại Washington rằng các thỏa thuận tự do mậu dịch trước đây từng không đáp ứng mong đợi. Ông Bernie Sanders nói:

  “Lịch sử các hiệp định thương mại của quốc gia này là thảm họa đối với người lao động Mỹ. Chúng ta đã mất hàng triệu công ăn việc làm có lương khá. Các thỏa thuận đó đã đưa chúng ta vào cuộc đua tới đáy. Tôi thật sự chán ngán khi nhìn thấy công nhân Mỹ phải cạnh tranh với người dân các nước có lương thấp trên thế giới với mức lương hàng xu cho một giờ làm việc. Thực trạng này phải thay đổi.”

  Theo các chuyên gia, thỏa thuận thương mại TPP chắc chắn sẽ làm tổn thương một số ngành công nghiệp, ít nhất là trong bước ban đầu, nhưng sẽ tốt cho nền kinh tế toàn cầu nói chung.

  Ông Edward Alden thuộc Hội đồng Quan hệ Đối ngoại phát biểu:

  “Một số ngành công nghiệp được lợi rõ ràng là các ngành công nghệ cao như ngành sản xuất chất bán dẫn, máy vi tính. Thật sự có một số điều khoản đột phá liên quan tới luồng chảy tự do của dữ liệu và ngăn không cho các nước đòi hỏi lưu trữ dữ liệu cục bộ, vốn đang là một vấn đề lớn đối với Google trên thế giới.”

  Thỏa thuận đối tác thương mại bao gồm gần phân nửa dân số thế giới dự kiến sẽ làm suy yếu Trung Quốc, nước không tham gia TPP.

  Một chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng TPP sẽ không có tác động lớn đối với ngành ngoại thương của Bắc Kinh.

  Ông Trương Kiến Bình thuộc Uỷ ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc nói:

  “Trung Quốc đã ký thỏa thuận tự do thương mại song phương với 2/3 các nước thành viên trong TPP. Bắc Kinh có thể cân bằng những tác động tiêu cực của TPP trong một chừng mực nào đó. ”

  http://www.voatiengviet.com/content/tong-thong-obama-co-suy-cho-hiep-dinh-tpp/2994998.html

  • doan says:

   Nước Mỹ mất nhiều việc làm, nhưng sẽ giàu lên, dân Mỹ bước vào thời kỳ – không cần đi làm, hay còn gọi là “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Và Mỹ sẽ là nước đầu tiên trên thế giới có CNCS. 🙂
   Báo Đức cũng cũng đưa tin, bình luận về TPP, đó là “Tổ chức mậu dịch tự do lớn nhất” được thành lập trong vòng 20 năm nay. Và điều trớ trêu là sự kiện đó xảy ra trong lúc EU + Mỹ đang bàn để thành lập TTIP (Mậu dịch tự do xuyên Đại Tây dương giữa Mỹ va EU ), trong lúc nhiều tổ chức XHDS châu Âu chống đối, lấy lý do là các thỏa thuận thiếu minh bạch, các tiêu chuẩn của châu Âu về môi sinh, xã hội sẽ bị hạ thấp… vì các tập đoàn tư bản Mỹ.
   Nếu TTIP ra đời, GDP của họ sẽ chiếm 50% của thế giới. Những người ủng hộ TTIP cho là nước Mỹ cùng với Đức đều sẽ là ”big winner”.
   Báo Đức bình luận, “Obama đã coi trọng Xuyên Thái Bình Dương hơn Xuyên Đại Tây Dương”, “TPP là cú đấm thẳng vào mặt EU cũng như Trung Quốc”.
   Họ còn dẫn lời Bộ trưởng QP Mỹ Ash Carter “TPP quan trọng, có tác dụng hơn là gửi một tàu sân bay đến châu Á “, trong chính sách chuyển trục của Obama.

  • trungle118 says:

   Nhưng ngoài TPP giữa 12 nước với nhau còn có 1 mớ hiệp định lộn tùng phèo giữa 12 nước thành viên với toàn bộ các nước trên thế giới. có ưu tiên nào giữa các hiệp định nhiều ràng buộc như TPP so với các hiệp định khác hay không. Nếu không có thì Việt Nam cũng chẳng được lợi gì nhiều cho lắm, có chăng là vấn đề phải cách cách chính trị để hướng tới các giá trị chung của thế giới.

  • huyle says:

   TPP không đóng khung cho 12 nước mà luôn mở cho bất cứ nước nào muốn tham gia, kể cả TQ. Do vậy chẳng nên nói sớm là cú đấm hay cái tát cho TQ. Cái cách TQ phản ứng rất bình thản thông qua Trương Kiến Bình mà TC trích dẫn cũng đủ thấy một suy đoán rằng: hệ thống chính trị VN khá giống TQ, việc VN tham gia TPP như một ” thực tiễn” mà TQ cần

 18. Trần says:

  HM blog chúa dùng cái từ “lan man”, thế là chuẩn. Thì, phận mình còm sĩ, giỏi lắm cũng chỉ “lan man” cho vui là chính. Vừa đỡ nhức đầu, vừa được cái tiếng khiêm cung.

  Quả thiệt nghe tin TPP kết thúc thỏa thuận thì mừng, cái mừng cảm tính. Hồi VN mình vào WTO cũng vậy, hay hay, nhưng sau đến nhiều năm thì thấy hình như Nguyễn Như Vân, cho nên lần này mừng mừng chừng mực để chỉ mà hy vọng, thôi thì, trước mắt tù nhân lương tâm may ra được thả, rồi thì anh em giai cấp công nhân may ra có quyền lập hội hay là công đoàn độc lập gì gì đó. Chỗ này lan man chính hiệu: không hiểu thế nào ông Tổng Công đoàn đợt này bảo vệ công nhân ghê thiệt, hôm trước chấp thuận tăng bình quân lương tối thiểu vùng 2016 cho công nhân là 12,4%, nhưng hôm qua, 6 tháng 10, lại có công văn gửi Thủ tướng đề nghị xem xét điều chỉnh lên 14,3%. Nghi nghi quen thói thành không rõ mấy cha công đoàn định “nâng bóng” hay “dồn” Thủ tướng trước ngày hội lớn? Hay để cho các nước TPP thấy “vai trò” công đoàn các ổng theo cùng năm tháng lao động quốc tế ILO?

  Lào phào cũng biết 70% thị phần xuất khẩu là từ các doanh nghiệp FDI, cho nên nếu có tránh thuế này thuế kia, sân chơi mở rộng, thì mấy cha FDI lợi lên, giầu lên là chính, 30% còn lại lợi đến đâu và lợi cho ai không rõ.

  Ngó thấy nước Mỹ cãi nhau loạn về TPP, ông pro ông contra, mà toàn là chính khách kinh tế gia cỡ lớn, kể cả các ông Nobelist cũng chia 2 phe. Không thể hiểu nổi. Nhưng ngẫm ra, cãi nhau thế mới ra vấn đề. Có thể sai đúng bất phân, nhưng tính tổng thì người ta vẫn tiến. Quá đà chút, giờ ông nào nước mình chỉ trích chê bai TPP thì hổng chỉ “ăn đá” mà không khéo còn đi “đếm kiến”! Có lẽ thật thế đấy 😛

  Lan man tí nữa về TPP, sân chơi mới. Nhớ lời ông GS Lê Xuân Khoa trong cuốn sách sử “Lịch sử VN 1954-……” có dẫn lời ai đó, ” Cái gì cũng làm, nhưng làm gì cũng sai”. Sợ sợ xêm xêm, sân nào cũng đá, đá thế nào cũng…không win.

  Lan man cuối, theo rõi mà xem: thể nào từ to đến nhỏ cũng GDP thì là Zi Đi Pi, còn TPP thành Tê Pê Pê. Mà mấy ổng Hà Lội, dễ thành Tê Bê Bê cho mà nghe. 😀

  • CD@3n says:

   tếu táo chút : TPP = Tao Phọt Phẹt, phát âm P và B không rõ , thì TBB = Tao Bưng Bê or Tao Bưng Bô…?!!!

  • ngavoi77 says:

   “Quá đà chút, giờ ông nào nước mình chỉ trích chê bai TPP thì hổng chỉ “ăn đá” mà không khéo còn đi “đếm kiến”! Có lẽ thật thế đấy.”
   Úi chết chết, em mới chê cái độp ở nhà em, hôm kia. Nhẽ phải lộn về chuồng xóa bài nhanh nhanh may ra còn kịp, nhỉ 🙄 😀

 19. Dân gian says:

  Ơ! “-? Thế có phải viết lại HP không hả các cụ? Mười một thằng kia không có đuôi. Nó tiến hóa xa quá rồi. Riêng mình vẫn còn cái đuôi định hướng. Lạ lùng, sao nó vẫn chơi với mình nhỉ? Cẩn thận không nó là thù địch. 😀

 20. HUGOLUU says:

  Hiệp định ký xong lại thấy lo ,trong cuộc chơi nào ,việt nam ta cũng “được ” hay “bị ” chọn làm lá cờ đầu .!!!

 21. Tư Bắp Sú says:

  Cảm giác của tui về TPP là VN tránh xa được một chút so với cái hố đen ngòm TQ (mà rơi hẳn xuống đó thì muôn đời không ra nổi) và đương nhiên là xích gần lại một chút với thế giới văn minh.

 22. Mongun says:

  CHƯƠNG 19: LAO ĐỘNG

  Tất cả các quốc gia thành viên TPP đều là thành viên của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO: International Labour Organization) và các thành viên đã công nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy các quyền của người lao động đã được quốc tế công nhận. Các quốc gia thành viên của TPP nhất trí thông qua và duy trì trong luật của họ và thực hiện các quyền lao động cơ bản được ghi nhận trong Tuyên bố ILO năm 1998, cụ thể là quyền tự do lập hội và quyền đàm phán tập thể; xóa bỏ lao động cưỡng bức; bãi bỏ lao động trẻ em và việc cấm các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất; và loại bỏ phân biệt đối xử trong việc làm. Các quốc gia thành viên TPP cũng đồng ý có luật điều chỉnh tiền lương tối thiểu, giờ làm việc, và sự an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

  Những cam kết này cũng áp dụng cho các khu chế xuất. Mười hai quốc gia thành viên TPP đồng ý không miễn trừ hoặc vi phạm trong việc thực hiện luật của quyền lao động cơ bản nhằm thu hút thương mại, đầu tư, và xé rào để thực thi một cách hiệu quả luật lao động của họ trong một mô hình bền vững hoặc đều đặn làm ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư giữa các quốc gia thành viên TPP.

  Ngoài các cam kết của các bên để loại bỏ lao động cưỡng bức trong nước mình, chương Lao động còn bao gồm những cam kết không khuyến khích việc nhập khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức hoặc lao động trẻ em, hoặc sử dụng nguyên liệu đầu vào được sản xuất ra bằng lao động cưỡng bức, bất kể nước xuất xứ có phải là nước TPP hay không.

  Mỗi quốc gia trong số 12 thành viên TPP đều cam kết bảo đảm khả năng tiếp cận với hệ thống thủ tục hành chính và tư pháp công bằng, không thiên vị và minh bạch và sẽ cung cấp các biện pháp khắc phục hiệu quả những vi phạm luật lao động quốc tế do mình gây ra.

  Các thành viên TPP cũng đồng ý với sự tham gia của công chúng trong việc thực hiện các chương Lao động, bao gồm cả việc thiết lập cơ chế để có được ý kiến của công chúng.

  Các cam kết trong chương này phải tuân thủ các thủ tục giải quyết tranh chấp được quy định tại chương Giải quyết tranh chấp(Chương 28: ND). Để thúc đẩy việc giải quyết nhanh chóng các vấn đề lao động giữa các quốc gia thành viên TPP, chương Lao động còn xây dựng cơ chế đối thoại mà các thành viên có thể lựa chọn áp dụng để giải quyết mọi vấn đề về lao động giữa các thành viên. Cơ chế đối thoại này cho phép xem xét nhanh các vấn đề và cho phép các thành viên cùng nhất trí với chương trình hành động để xử lý vấn đề. Chương Lao động còn thiết lập một cơ chế hợp tác về các vấn đề lao động, bao gồm cả cơ hội cho các nhà đầu tư trong việc xác định các lĩnh vực tham gia và hợp tác một cách thích hợp và cùng thỏa thuận, trong những hoạt động hợp tác
  =====
  Mời các cụ xem thêm ở đây: http://bshohai.blogspot.com/2015/10/chuong-19-quyen-lap-hoi-cong-oan-cua.html

  • Trần says:

   Tiếp tay bác Mongun, cũng để thấy liền cái “thiện ý” của bs Hồ Hải:

   “LỜI MỞ ĐẦU

   Văn bản tóm tắt Hiệp định thương mại xuyên Thái bình dương mà 12 quốc gia thành viên vừa hoàn tất phần xác trong ngày 05/10/2015 giờ miền Đông Bắc Hoa Kỳ gồm 30 chương. Mỗi chương là một lĩnh vực khác nhau. Đây là một văn bản luật cơ bản. Nó như hiến chương thương mại, kinh tế chính trị cho riêng 12 quốc gia tham gia.

   Do thời gian không có, và do văn bản luật đòi hỏi dùng từ chính xác, nên bắt đầu từ hôm nay, tôi sẽ dịch từng phần trong 30 chương cam kết của 12 thành viên gia nhập vào Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương.

   Hôm nay tôi xin dịch chương 19, là chương rất quan trọng đối với các quốc gia như Việt Nam. Mặc dù, nó đã được nhiều tổ chức chính thống của đảng cầm quyền ở Việt Nam dịch ra, nhưng một số mệnh đề bị dịch sai hoặc bỏ đi một cách cố ý của bản quan trọng về quyền của người lao động.

   Chính vì thế, tôi ưu tiên dịch nó trước. Nếu có luật sư nào có thiện ý tham gia dịch dùm tôi toàn văn này, thì hy vọng mỗi ngày chúng tôi sẽ dịch một chương cho thật chính xác, ưu tiên dịch trước các chương quan trọng nhất.

   Tôi xin phép tách đoạn cho một đoạn văn trong văn bản khá dài nhằm làm rõ ý cho từng câu, đoạn văn của từng điều khoản là cần thiết”.
   …………………………….

  • Hiệu Minh says:

   Bên Diễn đàn nhà báo trẻ có tóm tắt dễ đọc

   https://www.facebook.com/groups/nhabaotre/permalink/904670679623174/

 23. Mười tạ says:

  Phù phù, vậy là lần mở cửa thị trường lần này bọn tư bản ko dùng đại bác, mà dùng đàm phán 🙂

  • Vĩnh An says:

   Năm 1873-1875 cụ Bùi Viện lĩnh mệnh Vua Tự Đức 2 lần sang Mỹ mời gẫy lưỡi, TT Grant vẫn lắc đầu. Năm 1945-46 cụ Hồ 6 lần viết thư thống thiết, TT Truman làm thinh. Năm 1965 tuy không được mời thì Mỹ lại nhảy bổ vô, loạn cả lên, các cụ sợ quá đuổi mãi nó mới đi. Bây giờ thấy nhớ lại mời Mỹ quay lại, cũng phải mất đến 5 năm mới được cái bắt tay.
   Quan hệ Việt – Mỹ ngẫm cũng thấy vui thật. Nước nhỏ, cái chí cũng nên nhỏ thôi, lớn quá đâm nặng nợ.

   • Mười tạ says:

    Thực ra lúc đó, Mỹ biết Việt quá xa, có đến với nhau thì đi lại cũng tốn kém, hơn nữa Mỹ biết là đồn đã có địch, đó là Pháp, đã nã đại bác vào bán đảo Sơn Trà (cách chỗ Mta đang gõ còm chục cây số chứ mấy) từ 1858 rồi, nên thờ ơ cũng phải. Có lẽ nguyên nhân tương tự khi Truman hững hờ bức thư huyền thoại.

    Trước 1858, Pháp đã đến gõ cửa, gửi thư đi lại làm ăn, nhưng ta cự tuyệt. Có thể xem từ đó, mình luôn bị động trong mọi cuộc giao lưu với bên ngoài. Trâu chậm phải uống nước đục thôi.

    Hy vọng đợt mở cửa lần này là cuối cùng trong thế tay chơi dưới cơ 🙂

    • Dân gian says:

     Phải chờ đến lúc Việt Cộng chán ngấy người tình Trung Cộng thì Mỹ mới có cơ hội tỏ tình với VN. Phải nói người tình VN chung thủy vô địch. Đến bây giờ tuy ngoại tình với “tất cả các nước” rồi nhưng vẫn bả lả với Bắc Kinh. Người tình Trung Cộng tuy cưỡng hiếp cô gái Vn mấy vụ rồi nhưng vẫn chưa hẳn đã trói buộc được cô gái có đường cong hình chữ S mĩ miều này. Hoan hô BCT Đảng cs VN. Các cụ hãy mạnh dạn thoát khỏi vòng tay Trung Cộng đi nhưng đừng quên đánh lòng trắng để cho người tình vừa khỏe vừa tham này không bỏ mình được 😀

    • Mười tạ says:

     Có lẽ phải dời đô một lần nữa mới xong, cụ ạ, vào SG chẳng hạn.

     Mta ko võ đoán đâu, Hàn Quốc có thủ đô là Hán Thành chứ ko phải Bình Nhưỡng; Miến Điện cũng chuyển từ Răn-gun về Na-pi-đo thì Obama mới sang thăm.

    • A. Phong says:

     ” Có lẽ phải dời đô một lần nữa mới xong, cụ ạ, vào SG chẳng hạn. ”
     Thưa không được đâu. Xin cho Sài Gòn hai chữ bình yên. Nếu không thì lại phải ăn hủ tiếu, uống trà đá chưởi, khổ lắm…
     Hay là dời đô vào Đà Nẵng cũng được. Đặt tên là TPHCM II.

    • Xôi Thịt says:

     Theo lời cụ A Phong thì cũng chẳng cần đi đâu quá xa, chạy ra Đồng Mô là được. Chẳng cần đổi tên, chỉ cần viết tắt 😉

    • lu khach says:

     ” Có lẽ phải dời đô một lần nữa mơi xong” . Trở lại Huế thương

 24. Chẳng biết cách VN tuân thủ những quy định của TPP như thế nào, riêng việc tuân thủ lộ trình của WTO thì ta rất tài tình trong việc tuân thủ. Xin kể hầu quý vị câu chuyện sau.

  Có Văn phòng nọ kiên nhẫn và háo hức chờ đợi tới đúng năm 2014 để được thành lập công ty 100% vốn nước ngoài. Họ ngồi với một công ty luật có tiếng để bàn về việc xin giấy phép. Công ty Luật tìm hiểu và được “thông tin nội bộ cấp cao” cho biết đừng tiến hành vì sẽ không được đâu. Câu hỏi đưa ra là “lộ trình nêu rõ 2014 VN sẽ mở cửa cho loại hình dịch vụ này mà?”. Trả lời: “Ừ, thì lộ trình là vậy nhưng cứ nộp hồ sơ đi, sẽ không được duyệt đâu!”

 25. Mongun says:

  Có nhiều cái TPP còn mù mờ lắm, ví dụ như vào TPP rồi thì cái đuôi “định hướng của chúng ta” sẽ thế nào, còn hay mất? quyền lập hội, quyền con người ai sẽ kiểm soát, cơ chế chế tài ra sao hay lại giống như VN đã ký công ước về quyền con người nhưng lại dùng những định nghĩa của “Nghị Đương” để giải thích? VN được lợi là ai?, nông dân và công nhân hay lợi nhuận chủ yếu nằm trong tay “nhóm lợi ích”. Nói chung, nhà cháu cứ để yên xem sao, chưa mừng vội!

  • Mười tạ says:

   Cái đuôi đó, như là niềm an ủi cho nhóm cựu trào. Nhìn vào thực tế, nòng nọc đứt đuôi từ lâu 🙂

 26. trungle118 says:

  Các bác hiểu kinh tế cho em hỏi chút. trong hiệp định này có nói cắt giảm các loại thuế và PHÍ. vậy thì thuế tiêu thụ đặc biệt giống như oto có trong danh mục này không, hay là chơi theo kiểu đánh du kích cắt thuế thì ta tăng phí.

  • Hiệu Minh says:

   Tiêu thụ đặc biệt là đặc thù rất VN… Chắc chắn bị cắt bỏ. Hàng rào thuế quan sẽ bị hạn chế nhiều, thay vì đó là kiểm định chất lượng sản phẩm.

   Anh chị nào định vào nghề hải quan thì nhanh nhanh chuyển sang CA hay Quân đội gì đó. Tương lai HQ sẽ mất mầu…

   • Xôi Thịt says:

    Người dân thấy thuế thì kêu là chuyện bình thường chứ “thuế tiêu thụ đặc biệt” không phải đặc sản của Việt Nam mình (mình thì phát mình được cái gì 😂 ) . Bọn Tây lông thì cái externality cũng có thể coi tương đương với thuế TTĐB của mình. Vấn đề của Việt Nam là tác động của chính sách thuế và sử dụng hiệu quả tiền thuế nhưng đấy lại là another story 😀 .

   • Riêng về ngành HQ thì có thuế hay không thuế, họ vẫn có cách làm việc, cần gì phải chuyển ngành. Nội cái phần mềm khai Hải quan chết tiệt mà Nhật viện trợ cho họ cũng đủ làm doanh nghiệp chết dở. Mấy ổng lãnh đạo, cứ thấy có người cho là cầm về dù xài không được. Sau đó bằng “sự kiên định CM” của kẻ có quyền, đám chóp bu bắt đám thừa hành và cả nước phải đưa vào sử dụng đúng ngày đó tháng đó! Họ biết hết những bất cập nhưng vẫn tận dụng cơ hội làm ăn trên nổi khốn khổ của doanh nghiệp. Nhiều lúc cứ thắc mắc, doanh nghiệp chết hết, họ lấy gì ăn? Có vẻ như mình lo hơi thừa! Xổi thì ai thèm quan tâm đến ngày mai!

    TPP chưa thấy đâu, chỉ thấy những ngày tháng này, các doanh nghiệp bị truy thu thuế quá chừng do áp khác HS Code với HQ. Một tờ khai HQ có thời hạn hiệu lực 5 năm. Cứ thế truy thu. Cảm giác bất an là điều các doanh nghiệp VN và nhân viên của họ đang cảm thấy lúc này. Cụm từ “thiên di” đang xuất hiện với tần suất cao trên cõi mạng và không chỉ dùng cho loài có cánh!

    • Mười tạ says:

     Cái web bán vé tàu mà bao năm ko xong nữa. Đúng là làm cho khốc liệt chẳng qua vì tiền.

   • Xôi Thịt says:

    Ông Lê KT (con trai út ông LD với bà vợ thứ 2), đánh hơi thấy TPP nên đang là Cục trưởng Cục HQ TP HCM đã chạy kịp sang làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II – Bộ Công an, chắc cũng do lão Cua rỉ tai 😀

  • TranVan says:

   Thuế có hóa đơn sẽ giảm nhưng thuế không hóa đơn sẽ tăng lên ? 🙂

 27. Xôi Thịt says:

  Câu cuối nói vậy khí sớm. Nên chăng mình nói

  Cơ Việt Nam thành “big winner” cao hơn bao giờ hết dù hiện thực hóa cơ hội này không hề dễ

  hay gì gì đấy tương tự 😉 .

  Thực tế là mình vẫn chưa thật sự là winner để giữ được tư cách 😦

  • Vĩnh An says:

   Lão Cua nói big winner làm tôi nhớ đến năm 75, chiến thắng nào cũng có giá, sẽ có nhiều doanh nghiệp “chết và bị thương”. Liệu sữa Úc online có bị sữa New Zealand tràn vào chekehold không nhỉ 🙂

%d bloggers like this: