Tiến sỹ Phạm Gia Điền và cây thanh hao hoa vàng

Anh Phạm Gia Điền. Ảnh: Báo Xã Luận

Anh Phạm Gia Điền. Ảnh: Báo Xã Luận

Dân IT nói về thanh hao hoa vàng ngang bằng giáo sư hóa nghiệm viết về IT. Nhưng thôi, cứ mạnh dạn “chém gió”, mong những người trong cuộc lên tiếng.

Hôm trước đọc tin BBC về bà Đồ U U được giải Nobel vì đã tìm ra vị thuốc có 1600 năm tuổi của Trung Quốc nhằm chữa bệnh sốt rét. BBC dẫn nguồn của Guardian nói rằng, tên tuổi của bà được giữ bí mật tại Trung Quốc vì hồi năm 1969, bà Đồ U U tham gia Dự án 523 do chính quyền Mao Trạch Đông lập ra.

The Guardian cũng viết cho đến thời điểm đó “binh lính Bắc Việt, đồng minh cộng sản của Trung Quốc, chết vì sốt rét nhiều hơn vì bom đạn Mỹ”.

Không phải bỗng nhiên mà hang Cua liên tục đăng bài về chuyện này. Nghe nói thuốc chống sốt rét được chiết xuất từ cây thanh hao hoa vàng, tôi nhớ người bạn công tác tại viện Hóa (VKHVN – Viện Hàn lâm VN hiện nay) làm nghiên cứu sinh (NCS) trong thời gian 1986-1988 tại Sofia. Anh tên là Phạm Gia Điền, chuyên về Hóa nghiệm và hình như sau này chuyển sang Hóa dược.

Hầu hết NCS sang làm việc để tìm cách cứu gia đình vì hồi đó rất đói khổ. Nào là buôn thuốc cảm analgin, vải caro mắt dần, mắt sàng (ô to, ô bé), đánh hàng về Việt Nam, Hà Nội gửi áo cánh dơi, cánh chuột, quần bò dởm sang bán cho người Thổ, người Bun và dân dzigan mà người Việt gọi xách mé là “xít” vì hôi như bọ xít. Thấy tôi đầu óc bù xù, anh Điện tặng luôn cái nick “xít”.

Có vài người không biết làm gì ngoài chuyện nghiên cứu để có công trình khoa học và kiếm cái bằng PTS như là cái phao cho cuộc đời. Anh Phạm Trần Nhu chuyên về toán làm Tiến sỹ KH, một năm có 9 bài báo đăng các tạp chí Quốc tế. Anh Phạm Gia Điền cũng thế, ngoài chuyện vùi đầu vào phòng thí nghiệm, chẳng biết làm gì khác, chỉ mơ bảo vệ PTS thành công.

Mấy anh em thân nhau, lại ở gần trong phố vì trọ nhà dân. Sáng cắp ô đi, tối cắp cặp về, thường là 9-10 giờ đêm mới về nhà trọ. Cuối tuần cũng lao đầu đến văn phòng.

Mình thân với anh Điền hơn cả. Lúc mệt, anh em rủ nhau nấu cơm chung, quanh đi quẩn lại có món gà luộc muôn thuở, nước dùng ăn với mỳ cho thêm mấy lá bắp cải. Chiều tối đi dạo, anh em nhìn vào khu nhà của người giầu có hàng rào và vườn cây xung quanh, ở giữa là villa rất đẹp.

Rồi mơ ước, bao giờ có tiền thì mua một mảnh đất và xây như người Bun. Thỉnh thoảng còn trộm mấy quả đào, táo, lê, mận ngon tuyệt vì cành la ra ngoài đường. Đi tầu điện thấy đông người cũng trốn vé như sinh viên, có lần bị bắt và hứa không bao giờ làm việc trẻ con ấy nữa. Đại loại khá vui.

Kể về nghề của mình, anh Điền tự hào biết tạo ra tinh dầu hoa hồng trong phòng thí nghiệm mà không cần hoa hồng. Chả hiểu anh pha chế kiểu gì. Mang về một lọ bé tý, anh khoe có thể pha ra mấy chục lọ nước hoa thơm như của Chanel, chả biết có đúng không.

Rồi anh ước mơ về Việt Nam sẽ cùng anh em nghiên cứu và sản xuất nước hoa. Anh và gia đình sẽ giầu có. Hóa nghiệm là chìa khóa phát triển của thế kỷ 21 đó, anh kể say sưa về những dự định của nhà khoa học đầy hoài bão.

Rồi anh em xa nhau mỗi người một ngả. Dù làm cùng viện nhưng ít gặp nhau. Sau tôi chuyển sang UNHCR và World Bank thì hoàn toàn không nhớ đến anh nữa.

Nhớ một năm (1989?), một hôm đọc bài viết (trên báo Tiền phong?) với cái tít “Ai đã giết cây thanh hao hoa vàng” có nhắc đến anh Điền. Tôi chợt nhớ người bạn năm xưa. Hóa ra anh chuyển sang ngành hóa dược nhằm sản xuất thuốc. Hình như dự án này cũng nhiều chuyện phía sau gì đó, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt.

Đọc thêm tôi biết được anh và các cộng sự định chiết xuất tinh dầu cây thanh hao để làm ra thuốc chống sốt rét. Rồi chính phủ cấp tiền cho dự án quan trọng này.

Ảnh chụp từ YouTube by Cua Times.

Ảnh chụp từ YouTube by Cua Times.

Trong một phỏng vấn, anh Điền có nói thuốc chống sốt rét của nhóm anh chiết xuất thuộc vào tốt nhất châu Á. Trong một bản tin của TTXVN cũng nói UN đánh giá cao thuốc này của Việt Nam.

Không ở trong ngành nên tôi chẳng biết kết quả tới đâu. Đọc bài về bà Đồ U U, tôi liên tưởng tới anh Điền. Nếu ở Hà Nội, chắc sẽ liên hệ và nghe anh nói về vấn đề này. Thôi thì viết mấy dòng, mong các bạn ở Viện KH VN đọc được bài này và chuyển cho anh.

Chuyện giải thưởng Nobel của bà Đồ U U không cần bàn thêm nhưng chuyện Trung Quốc tham gia giúp bộ đội Bắc Việt tránh bệnh sốt rét rừng thì cần làm rõ. Những người như anh Điền đủ trình độ chuyên môn và uy tín để nói về đề tài này.

Vào Google và tìm ra một số tài liệu liên quan đến cây thanh hao hoa vàng, một số bài báo cũng nhắc đến sốt rét làm lính Bắc Việt chết nhiều hơn súng đạn. Có lẽ vì thế mà báo nước ngoài “xào” lại y chang.

Một số bài nhắc đến công trình nghiên cứu của Phạm Gia Điền, nay là PGS. TS, Trưởng phòng Công nghệ các hoạt chất sinh học, Viện Hoá học, Viện Hàn lâm và Công nghệ Việt Nam (Viện KH Việt nam cũ). Các công trình nghiên cứu cũng có reference đến các bài báo của Phạm Gia Điền.

Sinh năm 1950, tốt nghiệp ở Liên Xô về chuyên ngành Hóa, chắc năm nay phải hưu rồi, chẳng hiểu có liên hệ nhiều với Viện Hóa hay không. Nhưng đọc các bài giới thiệu thấy anh vẫn hoạt động khoa học đều đều và dường như khát vọng khoa học vẫn như xưa. Có video nói anh hoạt động về môi trường.

Không hiểu về ngành Hóa lắm nhưng qua quan hệ thân thiết vài năm, tôi cảm thấy rất trọng nhà khoa học này. Nhìn bề ngoài anh hiền từ, ít nói, cười thân thiện. Có lẽ vì thế mà anh lọt mắt xanh của chị Liên (Lê Ngọc Liên?) một hoa khôi của viện KHVN. Hai anh chị cùng làm việc trong viện Hóa.

Cảm nhận của người ngoài cuộc chỉ là cảm nhận. Có gì sai sót, mong bạn đọc lượng thứ. Giá ở HN sẽ alo cho anh một cú và hỏi chuyện thì hay biết mấy.

Viết về viện cũ tôi luôn ước mong thế hệ trẻ ngày nay đam mê khoa học như các anh Phạm Gia Điền, Phạm Trần Nhu và nhiều nhà khoa học khác. Giấc mơ cây thanh hao hoa vàng của người Việt bị dang dở nhưng nếu học được bài học của quá khứ và có môi trường thuận lợi thì chuyện giải thưởng Nobel không phải là ảo mộng của thế kỷ 21.

HM. 14-10-2015

Tài liệu tham khảo

Xem thêm

31 Responses to Tiến sỹ Phạm Gia Điền và cây thanh hao hoa vàng

 1. Dove says:

  Hồi đi Đà Lạt, Dove tui rất ấn tượng với những rặng sò đo cam, mọc dọc theo xa lộ từ sân bay Liên Khương về trung tâm thành phố. Ở vùng Cam Ranh cũng thấy trồng nhiều và rất ăn nhập với phong cảnh xung quanh.

  Hoa sò đo cam (ảnh internet).

  Bỗng nhiên mấy hôm nay, trên phương tiện thông tin đại chúng đang xẩy ra cuộc tranh cãi quyết liệt: Liệu sò đo cam có phải là cây xâm hại và độc? Phe cho rằng ko xâm hại và có ích có vẻ thất thế, bởi vậy hàng ngàn cây đứng trước nguy cơ bị chặt bỏ.

  Xót xa quá. Mong các bác cho ý kiến.

  • chinook says:

   Cây xâm hại và độc ?

   Nếu không diệt sớm, có thể hiện tương “cây chó để” , (chữ ủca cụ Phan Khôi ) xảy ra một lần nữa ?

 2. Người Nhà quê says:

  Việt Nam đâu thiếu NHÂN TÀI ?
  Ác thay gặp “lũ ” NHÂN TAI nhấn chìm…!
  ” Tìm người tài như tìm chim
  Chim ăn bể bắc đi tìm bể đông !”

 3. CD@3n says:

  – may quá, lò mò xem dân trí, cop/past đê tham gia với entry, mời tất cả cùng “xơi” bữa trưa :

  “Từ năm 1957 đến năm 1962 Viện Sốt rét Ký sinh trùng và côn trùng đưới sự chỉ đạo của GS Viện trưởng Đặng Văn Ngữ đã tiến hành khảo sát, điều tra toàn diện bệnh sốt rét trên toàn Miền Bắc Việt Nam. Cuối năm 1962 Chính phủ Việt Nam đã thông qua một Chương trình Tiêu diệt bệnh sốt rét trên toàn miền Bắc trong 3 năm. Chủ tịch Ủy ban Tiêu diệt sốt rét TƯ là Cố Thủ tướng Phạm văn đồng (hồi đó gọi là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng) và người chỉ đạo trực tiếp Chương trình là GS Viện trưởng Đặng Văn Ngữ.
  Tất cả các tỉnh thành đến các huyện xã đều có các Ủy ban tiêu diệt sốt rét của địa phương. Chương trình này nhận được sự viện trợ của Chính phủ Liên xô trước đây. Kết thúc chương trình, cuối năm 1964, bệnh sốt rét đã bị đẩy lùi xuống còn 20% – một thành quả rất khả quan nếu biết rằng trước đó có những vùng nông thôn, miền núi, tỷ lệ sốt rét chiếm tới 90 – 100% dân số.
  Những năm 60 của thế kỷ trước, cùng với cuộc chiến lan rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, sự giao lưu qua lại giữa hai miền Nam Bắc trên dãy Trường Sơn khiến bệnh sốt rét có nguy cơ lan từ miền Nam ra Miền Bắc, đe dọa những thành quả tiêu diệt sốt rét đã đạt được.
  Tháng 3 năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng các cộng sự gồm 12 y bác sỹ đã lên đường vào chiến khu Trị – Thiên Huế để nghiên cứu tại chỗ một loại vaccin chống sốt rét cho bộ đội, lập một vành đai miễn dịch cách ly hai miền Nam Bắc Việt Nam.
  Hướng nghiên cứu vaccin này là bắt muỗi sốt rét, mổ lấy tuyến nước bọt của muỗi rồi qua một quá trình nghiên cứu tiếp theo để cho ra một loại vaccin tiêm ngay tại chỗ cho các chiến sỹ từ Nam ra Bắc cũng như từ Bắc vào Nam.
  Công việc nghiên cứu chưa thành thì tháng 4 năm 1967, GS Đặng Văn Ngữ đã hy sinh trong một trận bom B52 tại miền Tây huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế.
  Một tuần sau khi giáo sư mất, căn phòng làm việc của Giáo sư tại Viện Sốt rét ở Mễ Trì – Hà Nội cũng bị bom Mỹ đánh sập cùng các tài liệu nghiên cứu của ông. Công việc nghiên cứu vaccin chống sốt rét ngừng lại sau cái chết của GS.
  Đoàn nghiên cứu vaccin chống sốt rét được lệnh trở ra Miền Bắc. Bộ Y tế cũng không có chủ trương tiếp tục công trình dang dở này. Công việc chống sốt rét cho bộ đội chủ yếu vẫn tiếp tục như cũ là phòng chống muỗi và sử dụng các thuốc Tây dược như Cloroquine, Quinine, Paludrine, Quinaquine…
  Về chuyện thuốc Artemisinin của bà Đồ U U cứu chữa cho bộ đội Việt Nam, bác sỹ Bửu khẳng định là không có. BS Bửu nói: “Nếu bên dược có nhập Artemisinin của Trung Quốc về để điều trị cho bộ đội và nhân dân thì Viện Sốt rét phải là nơi được thông báo đầu tiên để kiểm định trước khi đem ra dùng”. Nhưng theo bác sỹ Bửu điều đó đã không xảy ra.
  Đến năm 1980 thì ta cũng đã sản xuất được Artemisinin từ cây Thanh hao hoa vàng mọc ở biên giới phía Bắc Việt Nam giống như thứ thuốc mà bà Đồ U U vừa nhận được giải Nobel về Y học năm 2015.”
  ( link : http://dantri.com.vn/xa-hoi/chuyen-can-noi-ro-ve-cong-cuoc-chong-sot-ret-o-mien-bac-nua-the-ky-truoc-20151016)

 4. Trần says:

  Cả vạn người chết hàng năm trên đường giao thông, nhiều người cho chuyện muỗi.
  Chết cả đống vì tiêm vắc-xin, chuyện muỗi.
  Hàng trăm người vào đồn “tự tử”, cũng chuyện muỗi…

  Ủy ban Nobel thấy ở VN nhiều muỗi nên trao giải cho công trình liên quan đến chuyện tìm ra cái hóa chất để diệt con… muỗi hẳn là có ý nhẹ nhàng nhắn nhe nhắc nhủ gì gì đó, đại loại không thể coi thường chuyện cho là chuyện muỗi. Dưng mà HM blog đặc biệt dành hẳn 2 entry liên tiếp chuyện tưởng nhỏ như con…muỗi. Quả Ủy ban Nobel và HM blog rõ khéo. 😀

  Thanh hao gợi cảm tuổi xanh bị hao hao, hao mòn vì con muỗi đâm nhớ chuyện của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được chuyển thể thành phim: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Rồi nhớ nhạc sĩ Tuấn Khanh “chuyển đề” thành bài viết “Tôi thấy hoang tàn trên tuổi xanh” thật tài tình. Chuyện đời và cả chữ nghĩa làm sao ấy, cứ liên can cắc cớ nọ xọ kia thành “chuỗi” cung cầu định hướng xã hội chủ nghĩa.

  Túm lại, cái câu “trâu bò đánh nhau …muỗi chết” không đúng, người chết là chính. Cứ coi “tình hình” trước ngày hội bắn là rõ khỏi phải dông dài. Hơn thế, các loại muỗi chả chết, nó biến nhanh và vẫn tồn tại đời này sang đời khác hút máu người. Nhớ là muỗi cũng thích máu ngọt, nên xin bà con nữ giới càng phải đề phòng.

 5. Dove says:

  Phương Tây đang sửng sốt về hiệu quả oanh tạc của không quân Nga. Họa sĩ V. Podvitxki giả thích cho họ bằng tranh biếm họa.

  nguồn RIA Novosti

  Chú thích:

  Hình bên trái : Công việc tầm cỡ mà Không quân Mỹ và liên quân làm trong cả năm.
  Hình bên phải: Công việc mà không quân Nga làm trong một ngày.

 6. CD@3n says:

  – “Báo chí Mỹ hôm 8/10 cho hay Washington đang xem xét triển khai tàu chiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp ở Trường Sa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Ngoại trưởng John Kerry đã lên lịch thảo luận về việc tuần tra với phía Australia tại Boston, Mỹ từ đầu tuần.”
  – và đây là lời ô. phát ngôn bô NG :

  “Biển Đông có vai trò hết sức quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á cũng như trên thế giới. Các quốc gia trong và ngoài khu vực đều có trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và tăng cường hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực này”, ông Bình hôm nay trả lời câu hỏi của VnExpress về thông tin Mỹ sắp điều tàu tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.” ( hết trích- nguồn VNExpress).
  ——————
  – Đ. mạch, hiểu được ô. “múa mép khua tay” này nói cái gì, chết liền !
  – VN hiên có Bộ QP có 1 bt, 10 thứ trường, 3 đại tướng, vô số tướng từ thượng tướng trờ xuống, bô trường QP họ Phùng sắp sang TQ, nhưng sẽ “vắng” ô. thượng tướng “ngoại dao cuốc phòng” , không tháp tùng !
  – chủ “xị” Trung nam Hài sắp thăm VN, kẻ đã “to mồm’ tuyên bố tại vườn hồng nhà trắng, trả lời Obama rằng TQ là chủ nhân của HS, TS từ lâu lắm rồi, với đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý..
  – vậy thì, chia cái giải Nobel sinh học, với cái cây “thanh hao hoa vàng”, chẳng là cái ..đinh gì !.

  .

 7. vuquan says:

  Xin hóng trước bác CD3@ – hơi lạc đề một chút ạ
  Ông Huỳnh Thanh Phong, GĐ Sở Công thương Hậu Giang, con trai nguyên Bí thư Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc ( đã xin nghỉ hưu trước tuổi hồi tháng 7) được bầu vào Ban chấp hành đảng bộ tỉnh khoá 13.
  Ông Huỳnh Thanh Phong sinh ngày 23/12/1982, vào Đảng ngày 22/2/2012 và chuyển Đảng chính thức 22/2/2013; tốt nghiệp Đại học Tài chính, tín dụng.
  (nguồn Vietnamnet)

  • CD@3n says:

   Bác VQ cứ tư nhiên cho !
   xin góp thêm : Ô. ĐLT, tư lịnh GTVT, nói trong cuộc họp “tôi nghe nói mất 5-600 tr cho một “lốt”…”? xin giải thích “lốt” là từ mà dân VT Ô tô dùng đê nói vê việc xin cấp phép chạy xe khách liên tỉnh, phải được phép của nơi xuất phát, rồi hiệp thương với nơi đến…và có “bác” hành quân như a # đã nói ! Hỏi “tham mưu” vê chuyện sửa điều này mất bao lâu, bà vụ trường pháp chế nói “tinh” thì 7 ngày, còn bà trong tổ “cố vấn” thì nói chỉ mất “2 ngày” ?! Nhân đây, xin thưa cùng a# ( hoặc lính của a# hoặc a.bá Kiên trợ thủ RP của a#), BGTVT trình duyệt tiêu chuẩn vê GT thông minh ( Inteligent transport system- ITS), “cấp trên” nhùng nhằng, đi lại cả gần năm, cứ thấy “thiêu thiếu…cái gì..?”, thưa a#,các cơ quan “tham mưu” ở mọi cấp,càng cao, thì cáng “tiền…tiến” lắm đấy a ! cảm ơn A.# nếu a. gọi 1 cú điên thoại cho Ô. Nguyễn Quân, BT BKHCN…?!

 8. Dove says:

  Từ Kiều Oanh sang trái 2 người, xuống một hàng rồi
  nhìn sang trái thì đụng ngay anh Cua.

  Còm này là dành cho những người đã biết anh Cua để
  dò ra diva Kiều Oanh của xóm nghèo Nghĩa Đô.

 9. A. Phong says:

  Hồi đó ở vùng kinh tế mới chỉ biết có một vị thuốc “trị bá bệnh” là xuyên tâm liên. Phải chi được nghe nói tới cây thanh hao chữa bịnh sốt rét này thì biết bao nhiêu người đỡ uổng mạng.

  • Tư Bắp Sú says:

   Anh bạn tui (dân Quảng) khẳng định Xuyên Tâm Liên có thể ngừa thai, bọn tui trố mắt (?!). Anh ấy hướng dẫn cách dùng: Ban đêm cho vợ/bồ kẹp viên Xuyên Tâm Liên giữa 2 gối và không được để rơi!

 10. vanthao says:

  Các bác HC biết đến Vĩnh Phúc có Văn Miếu to thì cũng phải biết địa phương đó có trại rắn to (Vĩnh Sơn), có nhà nhà trồng thanh hao hoa vàng (Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh, An Thịnh,… huyện Vĩnh Tường).

  Năm nay, có Nobel cho bà Đồ U U, nhưng nông dân Vĩnh Phúc thì lao đao vì thanh hao hoa vàng.

 11. Hoàng cương says:

  Nhìn tấm hình đen trắng ,những miệng cười rạng rỡ …mà ngậm ngùi tiếc nuốc ,của những tài năng nhiệt huyết ..”đít tóm má hóp”

 12. Tư Bắp Sú says:

  Nếu nobel hòa bình mà ủy ban họ nhòm đến mấy cái nghị quyết thì Việt Nam ta, biết đâu!

  • Tư Bắp Sú says:

   Xin thêm: Trong các nghị quyết của chúng ta, đậm đặc những ước/mong muốn về xóa đói giảm nghèo, dân chủ, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, kiến tạo hòa bình,…

 13. bacthangban says:

  Bác HM toàn viết về Người tốt việc tốt. Thứ đề tài bi giờ khó tìm trên báo chí. Bác lại có thêm tí lòng yêu nước thì phải

 14. Nguyen dinh Cuong says:

  Cay thanh hao hoa vang ben thu y cung da tung nghien cuu de chua benh Tien mao trung cho trau bo ( Trypanosoma evansi) o vung mien nui phia Bac nuoc ta. Cong ty Hanvet cua chu Nguyen duc Luu co thoi ky dinh phat trien trong cay nay de chiet xuat lam thuoc. Hieu minh muon hieu ro hay hoi Nguyen duc Luu.

 15. chinook says:

  Bác Cua nói đến tinh dầu hoa hồng làm tôi nhớ đến một “mánh” khi còn trẻ.

  Mỗi khi đi party năm xưa, tôi thường mang theo hoa hồng . Tôi cũng luôn nhỏ vài giọt tinh dầu hoa hồng (essence de rose xin tại Comptoir de produits chimiques trên đường Lê Lợi), và nói láo là hoa của vườn nhà.

  Tôi luôn được bạn bè khen vì có giống hồng tốt, thơm lâu cho tới khi có người tới nhà chơi, nhứt định đòi xin giống và nằng nặc đòi coi mấy bụi hồng.

  • Xôi Thịt says:

   Đọc lướt cứ thấy người ta đến nhà bác Chinook đòi “xin giống” mà giật cả mình 😀

   • thongreo00 says:

    Chuyện (thật) này hao hao chuyện người ta xin giống bác Chinook:

    Có ông bác nọ ở Đà Lạt trồng được giàn bầu trĩu quả. Ông bạn già đạp xe đến chơi, được bác lựa cho một trái bầu to đem về. Bác nháy mắt, ghé tai bạn thì thầm (chắc sợ bác gái nghe): “Chỉ cho mày, nhiều cô xin tao bầu mà tao không cho đấy nhé!”

 16. TKO says:

  @ Bác Cua:

  1. Đoán hình:

  TKO xí xớn, lo giựt tem mà không đọc entry, đến khi đọc kỹ thì mới thấy được bác Cua nêu tên, cảm ơn bác Cua nhé.

  Tính từ bên trái tấm hình, người thanh niên toàn tóc là tóc, tươi cười ngồi cạnh cô gái xinh xắn tết bím thứ hai, cụ thanh niên ấy trông rất đẹp trai, sao cụ ấy lại để … sổng mất cô tóc bím xinh đẹp vào tay Tiến sĩ Phạm Gia Điền ạ?

  2. Thuốc ký ninh – trị sốt rét:

  Mới nãy, TKO hỏi chuyện một đồng nghiệp lớn tuổi trong cty TKO đang làm việc, hỏi anh lúc xưa có bị sốt rét hay không mà trông anh hơi .. xanh mét!
  🙂

  Anh kể rằng từng bị sốt rét vì khi tham gia phong trào quần chúng, được bố trí ngủ cùng lán trại với bộ đội, bị muỗi đốt do sơ ý để tay sát màn, muỗi đốt dầy cánh tay, 3 ngày sau anh lên cơn sốt rét, bố anh đưa đi nhập viện, anh đòi đắp nhiều chăn nhưng y sĩ khuyên hay chờ chích thuốc vì chăn không ăn thua. Anh nói rằng khi lên cơn sốt rét, anh chỉ muốn nhảy ngay vào một đống lửa lớn để vượt qua cảm giác rét buốt từ xương tủy.

  Anh còn kể rằng: anh có người anh trai đi bộ đội và đã hy sinh năm 1972 tại Mỹ Tho, không thể tìm được xác. Khi anh trai nhập ngũ, được trang bị một balo con cóc bao gồm: 1 bộ tăng võng, lọ muối hột, 4 phong lương khô bọc nilon hàn kín phòng cơ nhỡ, một bát sắt, một bi đông đựng nước và đặc biệt là một lọ ký ninh của TQ.

  • Hiệu Minh says:

   Có bài trên mạng về kinh nghiệm người lính

   http://www.vnmilitaryhistory.net/index.php?topic=12413.45;wap2

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    TKO võ đoán là bác Cua đang kỳ vọng Việt Nam trong tương lai sẽ giành được các giải thưởng quốc tế vì nhưng cống hiến cho khoa học và lợi ích con người?

    Ở VN, thực tế các nhà khoa học vừa nghiên cứu vừa thực nghiệm có được đãi ngộ xứng đáng hoặc tạo điều kiện công bằng trong công việc, sự nghiệp khoa học hay không, TKO thực sự không biết ạ, chỉ thấy rằng, ở ta, người tài trong khoa học hay ở những lĩnh vực khác của đời sống cũng khó mà có cơ hội toàn tâm toàn ý cống hiến cho khoa học, họ có nhiệt tâm có tấm lòng nhưng ….! Hayza, thật đáng tiếc cho các nhà khoa học chân chính của VN.

    —-
    Cảm ơn bác Cua về đường link “cựu binh kể chuyện”. Khi xưa TKO cũng thích đọc tạp chí Văn nghệ quân đội, thích nghe chương trình đọc truyện buổi sáng của đài phát thanh.

    Nhìn hình, cô Liên lúc trẻ xinh quá, cô ấy hát bài Nha Trang ơi mùa thu lại về, nay cũng đúng Nha Trang đang vào thu, trời sắp chuyển mưa ạ.
    Mà bác Cua ơi, TKO trông không xinh như cô Liên trong hình nhưng hát nghe cũng … được đó bác Cua.
    🙂

    • Hoàng cương says:

     TKO có nghe cô bé người Nhật (Hàn )https://www.youtube.com/watch?v=oYscpQ8bu84

    • TKO says:

     Bác Hoàng Cương, TKO cũng rất thích cô bé này ạ, nhỏ xíu mà biểu diễn rất có thần thái, điệu nghệ. Cảm ơn bác nhé.

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:
     Khi muốn post video từ youtube, TKO hay thực hiện như vầy nè bác Hoàng Cương:

     Đưa chuột đến ngay màn hình video, nhấn chuột phải, bác sẽ thấy hiện ra một bảng lựa chọn, hãy đến dòng chữ “copy embed code” nhấn chuột trái rồi mang sang blog nhấn ctr V (dán). Thế là xong ạ.

    • Hoàng cương says:

     Chỉ biết nói …cảm ơn 🙂

 17. Xôi Thịt says:

  Anh Cua ngồi bìa phải, hàng 2, có 1/16 cái mặt 😀

 18. HỒ THƠM1 says:

  Anh Cua ngồi đưa cái càng tổ chảng ra ngoài mà còn bảo người ta tự đoán là răng!? 😛

 19. TKO says:

  Tem thanh hao hoa vàng.

%d bloggers like this: