Phát biểu của bà NT Quyết Tâm: Cái tít VS Nội dung

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: VNN

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: VNN

Dường như khi so tít với nội dung thì VNN đã lựa chọn tít câu views và gây hiểu lầm ý của người phát biểu vì bỏ đi chữ “NẾU”.

Trên VNN có bài báo “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” làm thế giới mạng lề trái sôi sục.

Phát biểu nguyên văn cùa bà Nguyễn Thị Quyết Tâm như sau”

Nếu như con em cán bộ lãnh đạo có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách thì đó là điều hạnh phúc của dân tộc, của Đảng.

Tôi nghĩ như vậy. Không có gì nghi ngại cả. Đó là sự kế thừa truyền thống, họ giữ gìn truyền thống đó và biết phát huy truyền thống đó để làm tiếp sự nghiệp mà cha ông họ đã đi.

Tôi nghĩ điều đó quá là hạnh phúc đối với dân tộc mình chứ sao lại nghi ngại.

Chỉ trừ những trường hợp khuất tất, không có năng lực. Còn những trường hợp vừa rồi là đại hội bầu. Đó là sự tín nhiệm của cả một đại hội.

Nếu con em cán bộ mà hư hỏng hết thì đó là điều bất hạnh.

Bà Tâm có thể chưa chính xác khi cho rằng sự lựa chọn của các đại hội đảng có mức xác tín cao bởi số người tham gia bầu bán chưa đại diện cho phần đông dân chúng.

Tới khi nào có bầu bán phổ thông đầu phiếu, có sự tranh cử rõ ràng giữa các ứng viên, “dân biết, dân làm, dân kiểm tra” và khi cần bằng lá phiếu của mình, dân có thể lật cả chính phủ thì mới mong chọn ra được “hạnh phúc của dân tộc”.

 HM. 26-10-2015

Xem bài báo gốc trên VNN

82 Responses to Phát biểu của bà NT Quyết Tâm: Cái tít VS Nội dung

 1. Dương Đường Bệ says:

  Thôi dán quách lên để bà con trong ang thưởng lãm. Âu cũng là một dịp bỗi dưỡng nghiệp vụ….. báo!
  Bàn về “tít” bài “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” trên VietNamNet
  27/10/2015Hà Hiển
  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: VNN
  Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm. Ảnh: VNN
  Một bài viết trên VietNamNet đăng ý kiến trả lời phỏng vấn của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm về một vấn đề nóng mà dư luận đang quan tâm hiện nay là việc bổ nhiệm con em cán bộ lãnh đạo làm lãnh đạo.
  Đáng chú ý là bài viết này bị chính bà Tâm phản đối là “không trung thực” và “không lành mạnh” vì cách giật “tít” không phản ánh đầy đủ ý kiến của bà, khiến cho dư luận hiểu sai.
  “Tít” bài báo trên VNN là “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”
  Và nguyên văn ý kiến của bà Tâm là:
  “Nếu như con em cán bộ lãnh đạo có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách thì đó là điều hạnh phúc của dân tộc, của Đảng”
  Mình cho rằng trong trường hợp này, việc đặt “tít” bài của VNN là chuẩn mực, vừa không làm sai lạc về bản chất điều mà bà Tâm muốn nói lại vừa không quá dài so với quy chuẩn báo chí cần có của một cái ‘tít’ bài.
  Sự khác biệt chính giữa cái “tít” trên của VNN và ý kiến đầy đủ của bà Tâm là trong “tít” bài không có chữ “nếu” kèm theo một số điều kiện cho việc “con em lãnh đạo” trở thành lãnh đạo, cụ thể là những chữ “có sự trưởng thành và được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách”.
  Nếu dùng câu phát biểu dài hơn của bà Tâm như trích dẫn ở trên làm “tít” bài thì sẽ thừa vì đằng nào thì trong nội dung chi tiết của bài viết, ý kiến của bà cũng được nêu ra đầy đủ. Vì thế việc bà Tâm e rằng người đọc hiểu sai do cách giật “tít” ngắn gọn của VNN là sự lo ngại thừa, nếu không nói là coi thường khả năng đọc hiểu của người đọc.

  Đó là chưa nói đến ngay cả việc đặt ra những điều kiện sau chữ “nếu” trong ý kiến đầy đủ hơn của bà Tâm như đề cập ở trên thì cũng là thừa vì những người lãnh đạo ở nước ta, dù là con em các nhà lãnh đạo hay con em thường dân thì cũng đều đã “trưởng thành” cả và đều luôn phải “được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách” hay nói theo cách phổ biến bây giờ là theo đúng quy trình. Đây là một điều mặc nhiên xảy ra từ trước đến nay, không cần nói ra thì ai cũng hiểu tất yếu phải là như vậy.
  Thử hỏi có nhà lãnh đạo nào ở nước ta vừa chưa “trưởng thành” vừa chưa “được các đại hội Đảng tín nhiệm, được tổ chức tín nhiệm giao những trọng trách”?

  Điều này có thể giải thích vì sao VNN khi “giật tít” chỉ chọn cái ý mới và lạ trong câu phát biểu của bà Tâm là “con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” mà lược bỏ bớt những ý mà dù nói ra hay không nói ra thì ai cũng phải hiểu là như vậy.
  Vì thế, không có gì là “không trung thực” hay “không lành mạnh” khi “giật tít” như vậy.
  Như vậy, từ trước đến nay chắc ai cũng phải hiểu là các nhà lãnh đạo nước ta đều phải thỏa mãn điều kiện mặc định chung “đã trưởng thành và được đại hội đảng cấp bầu…”. Nay đọc thêm ý kiến bà Tâm thì được bà cho biết thêm rằng riêng những người lãnh đạo có cha anh cũng là các nhà lãnh đạo thì ngoài việc thỏa mãn điều kiện ấy thì họ cũng sẽ có thêm một đặc điểm là họ sẽ “là niềm hạnh phúc của dân tộc”, để phân biệt họ với những nhà lãnh đạo chỉ là con em của dân thường.
  Ghi chú: Bài viết này chỉ nhằm chứng minh cách giật “tít” của VNN là chính đáng chứ không bình về những điều bà Tâm nói hay dở ra sao vì thiên hạ mấy hôm nay đã bình loạn cả rồi.
  ____________

  • Dân đen says:

   Bác Dương Đường Bệ phân tích chính xác, chuẩn khỏi phải chỉnh ! Bà … tên Quyết Tâm, nhưng chẳng thấy quyết tâm bảo vệ quan điểm, lập luận của mình gì cả. Chỉ ‘chày cối’ khi thấy dư luận ‘hâm nóng’ câu nói của mình. Thôi, các quan chức nhà Sản bây giờ đều thế cả. Yêu cầu cao hơn thì ‘đào ‘ đâu ra ??? Hahaaa

  • Hoài Minh says:

   Đọc comment này và bài dẫn thì thấy Cua còn…BẤY LẮM!!!!

 2. Dương Đường Bệ says:

  Cái bài này hay và hợp với bài của Cua.
  http://nguoidongbang.blogspot.com/2015/10/ban-ve-tit-bai-con-lanh-ao-lam-lanh-ao.html

 3. LKC says:

  Thực lòng cũng, thông cảm và thương hại cho ông Anh ông Nghi rồi mấy ông khác nữa. Nghiệp chướng, chắc kiếp trước nặng tội hay sao mà đời bố các ông đó đã phải làm công bộc, làm ĐÀY TỚ cho dân ở một nước vô sản rồi khổ quá có ông không chịu được đã phải từ chức thế mà rồi con họ ở tuổi 30 thậm chí còn chưa đến vớ nhiều dự định tươi đẹp cho một tương lai tươi sáng thế mà lại phải tiếp tục kiếp đầy tớ… Thật thương thay

 4. Dân Thường says:

  Sao không thấy con cái các cụ Trọng, Sang, Hùng… phát huy truyền thống lãnh đạo của gia đình gì cả nhỉ…?

 5. Dove says:

  Kính thưa bà Quyết Tâm,

  Tôi là Dove, cư trú tại Hang Cua. Hôm vừa rồi, tôi tình cờ đọc về nhạc sĩ Đoàn Bổng, người mà tôi yêu quý vì tài năng và những cống hiến cho nghệ thuật và cho dân tộc của ông. Quả là một câu chuyện buồn, chồng già vợ ốm, thu nhập lương hưu cả hai khoảng 7 triệu/tháng và tiền bản quyền còm được chăng hay chớ. Cả hai cụ sống trong một căn nhà xem ra chưa bằng cái xó chuồng xí của ca sĩ chảnh Đàm Vĩnh Hưng.

  Càng nghĩ về tình cảnh của cụ Đoàn Bổng và nhiều nghệ sĩ khác, tôi thật sự không thấy mình hạnh phúc vì suốt 40 năm nay lãnh đạo đời bố hết xây dựng CNXH lại đến xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN mà bất công xã hội không những vẫn còn sờ sờ ra đấy mà lại còn có “định hướng” gia tăng.

  Nhân dịp lấy ý kiến Văn kiện XII, các GSTS của Hội đồng lý luận TW lên TV diễn thuyết rất dài, rất dai về cụ thể hóa khái niệm “kinh tế thị trường hiện đại, đầy đủ theo định hướng XHCN”. Kính thưa bà Quyết Tâm, xin thú thực do trình độ hạn chế, tôi ko thể hiểu nổi như các thành viên của cái Hội đồng đáng kính đó trình bày thì đã chắc chắn là hiện đại và đây đủ chưa?

  Bởi vậy, sau khi đọc những lời tâm huyết và phổ cập đại chúng của bà và suy nghẫm lại những gì đã trải qua thì xin nói thực lòng răng tôi không dám chắc là mình sẽ cảm thấy hạnh phúc khi đời con nối nghiệp cha làm lãnh đạo.

  Khổ thân hơn là thằng con, đã bỏ nghiệp hai đời Vô Sản để làm doanh nhân, còn thấy bất hạnh hơn cả bố vì khi nghe các GSTS giải thich nó chợt ngộ ra rằng cái doanh nghiệp mà nó lao tâm khổ tứ gây dựng nên hóa ra không phải là do nó mà do Đảng lãnh đạo.

  Kính thưa bà Quyết Tâm, nhà bất hạnh thì bố con mỗi người một cảnh. Tuy nhiên dù là Vô Sản như bố và TB như con, chúng tôi đều yêu dân tộc mình lắm, đều sẵn sàng hiến dâng sinh mạng và của cải cho dân tộc. Bởi vậy tôi viết thư này, mong bà đừng loại hai bố con bất hạnh này ra khỏi cộng đồng VN để thực hiện ý tưởng về niềm hạnh phúc hoàn hảo của dân tộc dưới sự lãnh đạo của thế hệ con.

  Thành tâm chúc bà hạnh phúc và quá hạnh phúc.

  Kính thư Dove

  • Hiệu Minh says:

   Thư ký Cốt Thép, Hồ Thơm 1 và Xang Hứng đâu? Đề nghị soạn ngay một thư trả lời Dove cho bà ký. Đóng dấu …xoẹt 😉

  • Dân đen says:

   Bác Dove là ‘Công dân cứng’ mà nay cũng ‘tự diễn biến’ rồi ! Hihiii

 6. hoavouu says:

  Con Vua thì được làm Vua.
  Con Lãnh đạo thì làm Lãnh đạo.
  Ông Phó đức Phương làm ơn phân giải cái dụ này gấp.

 7. Trần says:

  Obama không tới Việt Nam tháng 11?
  BBC 4 giờ trước

  Lịch trình của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong tháng 11 bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Malaysia, nhưng không có Việt Nam.
  Trước đó đã có các hy vọng và cả quan ngại rằng ông Obama có thể thăm Việt Nam vào tháng tới trùng với thời điểm chuyến thăm dự trù của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
  Hôm 26/10 Nhà Trắng công bố lịch trình sắp tới của ông tổng thống, bắt đầu từ 14/11 và kéo dài tới 22/11.
  Ông Obama theo kế hoạch này sẽ ̣đến Thổ Nhĩ Kỳ tham dự cuộc họp thượng đỉnh G20, trong đó lãnh đạo các nước lớn trên thế giới sẽ thống nhất một kế hoạch chung về ngăn chặn nạn trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia.
  Các lãnh đạo cũng sẽ thảo luận việc phát triển kinh tế toàn cầu một cách mạnh mẽ, lâu dài và cân bằng.
  Sau đó, Tổng thống Obama sẽ tới Manila, Philippines, để dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec).
  Chặng cuối cùng trong chuyến công du tháng 11 là tới Kuala Lumpur, Malaysia, dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Asean và Thượng đỉnh Đông Á.
  Một trong các điểm chính trong nghị trình lần này của ông tổng thống là để thúc đẩy chính sách chuyển dịch về châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ tại châu lục này.
  Hiện chưa rõ từ giờ tới khi mãn nhiệm, ông Barack Obama có thăm Việt Nam hay không.
  Giới quan sát cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn có kế hoạch thăm Việt Nam vào tháng tới.
  ………………………………………..

  Nếu ông Obama “không tới VN ” thì thì thì…còm chơi đi các cụ ợi!

  • Dân gian says:

   Thôi chết rồi! Obama mới chỉ tiếp xúc với cụ Trọng nhà mềnh qua cái bắt tay thôi mà đã lây bệnh đỏ điển hình, bệnh mà TT Thiệu đã nói. 😕 Nguy hiểm thật!

 8. […] >> Phát biểu của bà NT Quyết Tâm: Cái tít VS Nội dung >> Bà Quyết Tâm thấy tít bài báo “Con lãnh đạo…” “không lành mạnh” >> Hạnh phúc của dân tộc: Thiếu nhóm chứng >> Làm chủ tịch thì phải có tinh thần quyết tâm như thế chứ! […]

 9. Trần says:

  Gì gì thì dì Tâm coi hình có da có thịt lại ăn nói kể không đúng lắm nhưng cũng chả sai thành thử sinh lòng nhớ lão Hoàng Cương, nhưng có đâu ngờ lão Vũ Hải Dương buông một cái còm còn lão Andy thả ra clip đâm khỏi nổi hứng, cho qua.

  Đã thế, hết nạc vạc đến xương 😀 Lão Cua kêu là “Tới khi nào có bầu bán phổ thông đầu phiếu, …… thì mới mong chọn ra được “hạnh phúc của dân tộc”. Lão nói có lý nhưng lạy lão, dân tôi chỉ dám mong có kiểu phổ thông đầu phiếu ngay trong đảng của các ông các bà ấy để nhặt ra “tứ trụ” là đã mừng rơn rơn lắm. Chỉ thế thôi đã đủ vui vẻ cam lòng chịu sự lãnh đạo toàn diện cho rồi. Chưa kể các vị ứng cử “tứ trụ” lại còn lên truyền hình diễn trò Hilary-Sander (làm cái gì, làm thế nào), thì càng được thêm khuây khỏa muôn phần. Nhân thân vốn dĩ phó dân loại tín nhiệm thấp có đến khuya cũng chả có phần can dự đầu phiếu nhưng vẫn I have a little dream: một ngày nào đó quê hương mình được chứng kiến các ông bà ấy “cãi nhau” kịch liệt trên “tình đồng chí” ở ti-vi để tranh cái chức Tổng thống Việt Nam. Mong thay! Nhỏ lắm, nhưng khỏi kém phần thiết thực! Vào ngày ấy, hẳn nhớ đến Văn Ba ba lần!

  Còn chuyện bây chừ, giả như được thổ lộ tâm tư thì có lòng mong “phe chính phủ” thắng. Dẫu gì họ cũng đã quen việc rồi dù chưa đạt yêu cầu cách mạng. Mấy ông kia kìa lý luận lằng nhằng lại đi học việc từ đầu thì mệt lắm. Rồi vớ vỉn cũng chả thoát con đường “phân lô bán nền” thì rách việc thêm!

 10. Đúng vậy, cho nên lãnh đạo khi phát biểu cũng nên cân nhắc kĩ. Câu từ thế nào, thời điểm nhạy cảm ra sao.
  Cơ bản là phải xử lý những anh chị nhà báo nhân cách kém cỏi, tay nghề non yếu, tìm mọi cách tạo giật gân để lấy số lượng xem.

  • Tất nhiên phải có chuyện khuất tất dư luận mới phản ứng vậy.
   Tuy nhiên, phản đối chuyện khuất tất là phản đối chuyện khuất tất. Không được cắt bớt phát biểu của người khác, làm mọi người hiểu sai ý họ, để rồi ném đá.
   Việc làm đó không khác gì việc làm của bên “lề phải”. Nếu ta làm giống như họ, thì đấu tranh với họ thế nào được!?

 11. Mùa nước nổi says:

  Thưa các anh chị,
  tôi nghĩ cần minh định 2 điểm sau:
  1/các thái tử đảng nối nghiệp các chức danh bên đảng thì đại hội đảng bầu ra là đúng rồi; có phải cơ quan dân cử đâu mà đòi dân bầu.
  2/vấn đề chỉ là đảng lãnh đạo toàn diện nên thái tử đảng nối nghiệp kiểu này mới tạo sóng.

  Nếu nhiều đảng tham gia tranh cử minh bạch thì đảng nào người ngọm lem nhem sẽ tự bị đào thải, dân chẳng việc gì phải lăng tăng chuyện bầu bán nội bộ của họ.

 12. Dove says:

  Bà Tâm, chỉ nên phát biểu nhân danh cá nhân và Đảng. Tỷ dụ

  …thì đó là điều hạnh phúc của tôi, của Đảng.

  Như vậy, ko vượt quá thẩm quyền.

 13. Trần says:

  Hạnh phúc của dân tộc: Thiếu nhóm chứng

  GS Nguyễn Văn Tuấn 26-10-2015

  Những người ở vị trí lãnh đạo ở Việt Nam thường có những phát biểu làm tôi thấy … khó lọt tai. Chẳng hạn như bà phó bí thư thành uỷ HCM, khi được hỏi về việc bổ nhiệm các “thái tử đảng” (chữ này có gốc Tàu) vào vị trí lãnh đạo, bà nói rằng “Tôi nghĩ điều đó quá là hạnh phúc đối với dân tộc mình chứ sao lại nghi ngại” (1). Câu nói này, sau câu phát biểu của Phùng đại tướng, làm thế giới mạng dậy sóng.

  Tôi muốn nhìn câu phát biểu này dưới lăng kính … khoa học. Và, khi đã nhìn dưới cái nhìn khoa học, các bạn sẽ thấy đây là một câu nguỵ biện. Trong khoa học, làm sao chúng ta biết một can thiệp hay một loại thuốc có hiệu quả? Cách thứ nhất và đơn giản nhất là cho một nhóm bệnh nhân dùng thuốc đó một thời gian, rồi quan sát hiệu quả ra sao. Cách này thoạt đầu nhìn qua thì chẳng có gì sai, nhưng thật ra là có nhiều cái sai, nhưng hai cái sai hiển nhiên là như sau:

  Cái sai thứ nhất là thiếu nhóm chứng (control), tức là nhóm bệnh nhân không dùng thuốc. Nếu không có nhóm chứng thì chúng ta không biết những gì mình quan sát trong nhóm điều trị là do thuốc hay do lí do gì khác. Chỉ có những người ngây thơ mới tin những dữ liệu từ một nhóm, vì những người am hiểu phải dùng dữ liệu của hai nhóm để so sánh rồi mới suy luận về nguyên nhân – hệ quả được.

  Cái sai thứ hai là bias, trong trường hợp này là chủ quan. Nếu bạn để cho bác sĩ giải phẫu đánh giá hiệu quả điều trị trên bệnh nhân do chính bác sĩ đó điều trị thì sẽ xảy ra tình trạng bias. Bias là vì bác sĩ cũng chịu chi phối bởi yếu tố cảm tính và chủ quan, họ muốn tin những gì họ tin. Và vì thế những gì họ đánh giá là không chính xác và cũng chẳng có độ tin cậy cao. Người có kinh nghiệm phải để cho người khác độc lập đánh giá.

  Quay lại với việc bổ nhiệm thái tử đảng mà bà Quyết Tâm cho rằng là “quá hạnh phúc cho dân tộc” cũng có hai cái sai hiển nhiên. Cái sai thứ nhất là nếu thay vì bổ nhiệm các thái tử đảng, chúng ta bổ nhiệm người NGOÀI đảng xem sao. Nếu không có nhóm ngoài đảng (tức “nhóm chứng”) thì làm sao có thể biết được các thái tử đảng có tài hay bất tài. Hiện nay, bà ấy nói rằng các thái tử đảng là có tài, nhưng người ngoài đảng cũng có rất rất nhiều người có tài, và không cho họ cơ hội để thi thố tài năng & đóng góp cho đất nước phải xem là một cái tội đối với dân tộc.

  Cái sai thứ hai là bias về đánh giá. Nếu đảng bổ nhiệm thái tử đảng, rồi đảng tự đánh giá, thì chẳng khác gì bác sĩ tự đánh giá hiệu quả điều trị của họ. Kiểu như vừa đá bóng vừa thổi còi, thì sao mà đáng tin cậy được. Nếu có cơ chế để người dân đánh giá thì mới biết việc bổ nhiệm thái tử đảng vào vị trí lãnh đạo có làm cho dân tộc hạnh phúc hay không. Không có đánh giá độc lập của dân thì không thể nói như bà phó bí thư được.

  Người làm nghiên cứu khoa học mà làm thí nghiệm thiếu nhóm chứng và bias bị đánh giá là nhà khoa học tồi, dở, chẳng có uy tín gì. Tương tự, làm thí nghiệm xã hội như kiểu bổ nhiệm thái tử đảng mà không có nhóm so sánh (ngoài đảng) và chủ quan thì phải bị xem là [thôi nói bằng tiếng Anh cho nhẹ :-)] incompetent. Tôi chợt nghĩ hay là người phát biểu thấy người Bắc Hàn hạnh phúc với chế độ cha truyền con nối. Chẳng lẽ Việt Nam theo mô hình của Bắc Hàn?

  Do đó, người dân có lí do để không tin (chứ không chỉ là “nghi ngại”), vào các thái tử đảng. Hạnh phúc thế nào được khi “Con vua thì lại làm vua” còn “Con sãi ở chùa lại quét lá đa”. Thật vô lí khi một nhóm người do có quan hệ huyết thống với lãnh đạo được ưu tiên hơn những người khác cũng có tài mà đành phải an phận với tình thế của kẻ bị trị. Hạnh phúc sao được trong khi các bậc tiền bối của thái tử đảng để lại cái ngân sách Nhà nước chỉ còn 45000 tỉ đồng, mà một vị bộ trưởng phải chua chát thốt lên rằng: “45.000 tỷ đồng này không biết phải làm gì, chưa nói đến phải trả nợ. Trả nợ xong gần như không có tiền để làm gì cả” (2). Ai cũng thấy, chỉ có vài người trong đảng không thấy (hay không muốn thấy) nên cứ phát ngôn gây sốc.

  ____

  *** Đúng là cách nhìn vấn đề mang tính biện chứng của một nhà bác sĩ mà bao nhà khác chẳng kịp nhớ ra.
  Cũng có cách nhìn khác, thật đời thường. Xuyên suốt từ vụ Lê Phước Hoài Bảo đến nay, thấy thật “đúng quy trình”. Đầu tiên cho cậu Bảo ra chịu trận, dọn đường. Sau khi các lề bàn ra tán vào chán chê dìu dịu mới đưa các thải tử lên ngôi. Dư luận lại nổi cồn thì đã có thời gian “nghiên cứu” để các nhà “phản phản biện” có tai có tiếng xuất chưởng. Vũ Mão thì “con em được sống trong gia đình cán bộ lãnh đạo càng có điều kiện học hỏi những đồng chí lãnh đạo cho nên đề bạt con em lãnh đạo là có lợi”. ĐBQH Bùi Thị An thì “có gen di truyền lãnh đạo”. Còn NTQ Tâm:”Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc”. Lớp lang tài tình khéo léo thế, quả là “giỏi”! Chỉ hiềm nỗi, nói “giỏi” thì cũng giỏi mà làm thì vẫn incompetent (không có năng lực” để dân oan oai oái đêm ngày .
  Sáng nay cà phê, tình cờ nghe một ông ở bàn bên nói ông GS TS Hoàng Chí Bảo khen bà Quyết Tâm giỏi lắm, có 3 bằng cử nhân, một bằng cao học. Giật mình, ghê thật, nước mình lắm “hiền tài”! Hẳn bà Tâm trên chục ngoại ngữ cũng nên 😛

 14. Hiệu Minh says:

  Hổ phụ sinh hổ tử đây nha 😛

  Bắt một cán bộ tuyên giáo Tỉnh ủy Kiên Giang

  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/bat-mot-can-bo-tuyen-giao-tinh-uy-kien-giang-925833.tpo

  Hạnh phúc của dân tộc Kiên Giang.

 15. dqhai says:

  Tuy bài báo giật cái hơi kỳ nhưng tui vẫn không đồng tình với phát biểu của Bà Quyết Tâm. Hạnh phúc của gia đình họ có thể có chứ hạnh phúc của dân tộc thì quá xa vời. Chừng nào có bầu cử minh bạch, các ứng cử viên công khai đứng ra tranh cử, nêu lên các mục đích cụ thể, cách hành động của họ trong nhiệm kỳ. Show ra các năng lúc cá nhân có thể đảm nhiệm và thực hiện những điều họ làm để lôi kéo cử tri. Trong nhiệm kỳ phải có định kỳ ví dụ 1 năm gặp cử tri một lần để báo cáo những điều cam kết đã làm được hay chưa, làm tới đâu. Những điều chưa làm được là tại sao? Sẽ giải quyết thế nào, còn nếu tệ quá thì cử tri có thể bãi miễn để người khác lên(Những điều trên ai cũng biết nhưng chưa làm họăc làm rất hình thức)Khi đó thì chả ai phải lăn tăn con ông nào làm gì, cũng chả cần ai lên báo trấn an là yên tâm đi tòan hàng việt nam chất lượng cao cả đấy.
  P/s:Thú thật mình là fan khá hâm mộ Nguyễn Xuân Anh, hy vọng là anh này đẩy Đà Nẵng lên hơn nữa

 16. thongreo00 says:

  Giật tít như thế này không biết có sôi không?

  Khu trục hạm của Mỹ vừa đi ngang qua đảo nhân tạo của Trung quốc ở biển Đông ở khoảng cách gần hơn 12 hải lý

  Theo tin CNN mới phát lúc 9:35 sáng 27/10/2015 giờ VN, Mỹ đã gởi một chiếc khu trục hạm tiến gần đến đảo nhân tạo của Trung quốc ở biển Đông trong khoảng 12 hải lý để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ. Chiếc khu trục hạm có không quân + máy bay trinh sát hỗ trợ. Nhiệm vụ này được đích thân tổng thống Obama ký duyệt, đã hoàn thành và không có sự cố gì.

 17. HỒ THƠM1 says:

  “Tít báo khác đi sẽ làm bão mạng bớt sôi”.( còm lão Cua)

  Lão Cua phát biểu câu này có lẽ đúng, chẳng hạn ngoáy các cái tít như ri:…

  -Tâm tư lãnh đạo trước hiện tượng con lãnh đạo làm lãnh đạo.
  – Nối tiếp truyền thống gia đình, niềm hạnh phúc của dân tộc ta.
  – “Lớp cha trước, lớp con sau. Đã thành đồng chí…thay nhau cầm quyền” có gì là sai trái!?
  – Vân vân và vân vân…
  Nhưng nếu có những cái tít như trên thì nhà báo chỉ giống như cái máy ghi âm thôi, không có tư duy, không hiểu tí gì về ý nghĩ sâu lắng trong tiềm thức của bà Quyết Tâm khi phát ra những lời trên.
  Dù thế nào đi nữa thì bà QTâm cũng không bao giờ ok với một cái tít trần trụi “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” trước dư luận ( nhưng trước hàng ngũ…văn võ bá quan chắc gì bà Tâm nỡ từ chối cái tít này!).
  Giật cái “tít” này tuy hơi …”sấm sét” một chút nhưng chẳng có gì là sai trái hay “nguy hiểm”. Cái tít đã đi giày…Biti’s vào bụng bà Quyết Tâm rồi!

  Hãy “nghiên cứu” thêm câu này của bà Q Tâm để làm “sáng” thêm tít trên VNN:

  “Nếu con em cán bộ mà hư hỏng hết thì đó là điều bất hạnh.” => “Nếu con em cán bộ mà tươi tốt hết thì đó là điều hạnh phúc”. Nếu “bả” nói trong phạm vi gia đình thì đưa ra công luận làm gì, học lớp ba cũng biết điều này rồi.
  Nhất định chỉ có thể …”Nếu con em cán bộ mà hư hỏng hết thì đó là điều bất hạnh cho dân tộc.” => “Nếu con em cán bộ mà tươi tốt hết thì đó là điều hạnh phúc cho dân tộc”.

  Sao lại thế??? Con lãnh đạo “hư hỏng” hay “tươi tốt” thì chỉ bất hạnh hay hạnh phúc trong gia đình họ hàng nhà dì thôi chứ!?
  Túm lại, nói gì thì nói,cái tít trên VNN: “Con lãnh đạo làm lãnh đạo là hạnh phúc của dân tộc” đã cô đọng “tư duy truyền thống ngồi ghế” qua bài phát biểu kiểu …”lấy thân chèn pháo” của bà Quyết Tâm trước tình hình “cha đặt đâu con ngồi đấy” hiện nay của lãnh đạo “ta” vậy!

  • thongreo00 says:

   Bác Hồ Thơm tố giác bà Quyết Tâm “lấy thân chèn pháo”. Thiển nghĩ, công tác ấy giao cho bà phó CT Quốc hội họ Tòng có lẽ sẽ hiệu quả hơn. 😛

   • HỒ THƠM1 says:

    Hi hi…ý nói to con hơn thì chèn pháo tốt hơn à!? 👿

    • thongreo00 says:

     Chèn pháo đã nhằm nhò gì bác! Tòng bá bá lấy “thân mình lấp lỗ châu mai” thì con kiến chui ra cũng không lọt, lũ giặc trong lô cốt có mà chết ngợp hết! 😛

 18. Pham Anh Tuan says:

  Thật sự là có hạnh phúc? trong khi các bậc tiền bối của thái tử đảng để lại cái ngân sách Nhà nước gần như là rỗng tuếch, từ già đến trẻ phải còng lưng ra mà trả nợ.
  Lâu lâu lại phát ngôn gây sốc.

 19. Dân gian says:

  Bà Quyết Tâm nói:…”Tôi nghĩ như vậy. Không có gì nghi ngại cả. Đó là sự kế thừa truyền thống, họ giữ gìn truyền thống đó và biết phát huy truyền thống đó để làm tiếp sự nghiệp mà cha ông họ đã đi.”…

  Xin hỏi bà Quyết Tâm rằng cái “truyền thống” mà “cha ông họ đã đi” đã sai lè ra rồi, ví dụ như “phất cao ngọn cờ” đưa “cả nước xuống hố”, hoặc giả như cha ông họ là “hổ, ruồi” theo cách gọi của cụ Tập bên Tàu nhưng chưa bị lộ thì họ “biết phát huy truyền thống đó” thì dân tộc hạnh phúc ra sao? Hay là cha ông họ đã làm cho nước ta dân chủ gấp vạn lần CNTB thì đến lượt họ sẽ làm cho dân ta sung sướng gấp triệu lần?

  Nói thật với bà rằng hiện nay dân ta đang “khổ vì sướng” rồi. Được vậy thì dân ta cũng đến “chết vì sướng” mất thôi!
  Cám ơn bà.

 20. CD@3n says:

  – cấp nhật, tham khảo, xem màn “Đả Hổ, Diêt Ruồi ” :

  “Hội nghị Toàn thể lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá 18 sẽ diễn ra từ ngày 26 – 29/10. Chủ đề chính của Hội nghị lần này là nghiên cứu “các vấn đề quan trọng của Quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 13”, theo thông lệ sẽ quyết định những vấn đề quan trọng về nhân sự các Ủy viên Trung ương.”
  “ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khoá 18 sẽ có biến động về nhân sự. Kể từ sau Đại hội ĐCSTQ 18 đến nay, đã có 104 Ủy viên Trung ương ĐCSTQ bị thay thế; trong 81 người bị giáng chức có 16 người lùi về “tuyến 2”, 7 người ngã ngựa “(đều thuộc phe phái của ông Giang Trạch Dân). ( hết trích, – nguồn :http://www.ijavn.org/2015/10/thay-oi-nhan-su-trong-hoi-nghi-toan-lan.html)
  —————————-
  còn “ta” ? cứ tà tà, (hà lội không vội được đâu) , xem các màn “chọi chim, chọi gà, chọi heo….chọi Trâu” !

 21. CD@3n says:

  – có “ông con’ 27 tuổi, phán rẳng : phát huy truyền thống gia đình, xây đội tầu đánh bắt xa bờ, kết hơp bảo vê biển đảo, thúc đẩy “tổ hợp vũ trụ không gian…”,cứ như …”thật”…!, trẻ tuổi, dùng RollRoys làm “thang” leo, mươn ‘râu hùm” của ông khoa học việt kiểu Pháp…Đúng là xứng danh …”chuyền thống” Xà-Mâu !
  – có “ông con” 30 tuổi, đẻ ra trên đống vàng “bảo tín minh châu”, làm thơ ký cho bộ trường công thương, chuẩn bị ngồi ghế Chánh VP bộ này…dư luận rùm beng, “con thương gia nhà nòi”…chợt nhớ tới câu : VN có doanh nghiệp “thân hữu” chứ hông “tư hữu”…thấy “ớn lạnh da gà”…vàng bạc đá quý Phú Nhuận coi chừng…”so găng”
  – một tờ báo, “xỏ lá quá”, đăng hình bà “thương gia Mỹ Lan, nhận “cúp” từ tay anh bí thơ “biển xanh”, rồi lại cón nói ” Vạn thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan, doanh nghiêp và doanh nhân “bí ẩn”…”đá xéo” kiểu này, có mà thủ môn ‘lép-y-a-sin” ( goalkeeper số 1 thê giới thời CCCP) sống dậy cũng vào lưới nhặt bóng !

 22. CD@3n says:

  – mong rằng, chuyện “bé như con thỏ” sau đây, không được “ăn củ đậu” ( = ném đá), là có ý moi móc “cá nhân” : Chuyện rằng, TPHCM,có anh Nguyễn văn Đua ( đua hông phải đuôi !), tuy hông là UVTW, nhưng “biển xanh’ ưa dùng, hết chức PCT UBND, bố trí làm phó bi thơ thường trực, bà QT, tuy là UVTW, nhưng chỉ là phó bi thơ “thường”…, và xem vài phát biểu “lây le” của bà ở cuốc hội, nhất là khi bà cầm đâu cái HĐND sang Mẽo, rồi trả lời phỏng vấn…đúng là thấy bà rất “quyết tâm hạng thường”, chưa phải QT quyết…liệt ! rồi nhiêm kỳ này, phó “trực” lại là anh Thường, hông phải bà…cố lên, quyết tâm cao. quyết liệt lên, nhiêm kỳ sau nữa.. quyết tâm, quyết quyết tâm …!!!

 23. ngavoi77 says:

  Trong khi dân sôi sục, nhạo báng chê cười và phỉ nhổ cái việc cha cài cắm con cái vào các chức vụ cao, bà Quyết Tâm đặt ra mệnh đề Nếu…thì… rõ là có ý bao biện, bênh vực cho việc đó. Báo chí chính thống không thể viết thẳng tưng như dân mạng xã hội, họ giật tít như vậy là một cách thông minh để lột cái bộ mặt đạo đức giả của người phát ngôn. Hoan hô tác giả, hoan hô VNN 😀

  • doan says:

   Đồng ý với ngavoi, “Nếu…thì…” có vẻ khách quan, làm như ở VN là việc chưa từng có. Còn câu cuối, bà Tâm đã nói không rõ , ý bà muốn nói là:
   “Nếu con em cán bộ hư hỏng hết, không được “đại hội đảng tín nhiệm, trao trọng trách” – thì đó là điều bất hạnh”.
   Biết vậy, cho nên không mấy con cái lãnh đạo nào dại gì mà lại “hư hỏng”!
   Tại sao xã hội tràn ngập tệ nạn, không thấy lãnh đạo nào kêu dân tộc ta bất hạnh? Dận tộc ta hạnh phúc nhất là dịp 2/9/2015, khi 18.000 phạm nhân được “đặc xá”.
   Hạnh phúc vì mới đây tử tù được hoãn thi hành án!
   (K. Marx xưa kia gọi “Lưu manh đỏ” là “vô sản giẻ rách”. “Vô sản giẻ rách” không phụ thuộc vào giai cấp, mà thuộc phạm trù đạo đức, xã hội).

 24. Quang Nguyên says:

  Hạnh phúc cho dân tộc không thì chưa biết?! Nhưng hạnh phúc cho gia tộc là chắc rùi.

 25. Dương Đường Bệ says:

  Quyết Tâm… quay trở lại ngày xa xưa, Quyết tâm, Quyết Tâm, Quyết Tâm!!!!

  • Tây đạt hồ says:

   Rút ra, Rút ra, Rút ra.!!!
   khẩu hiệu là” rút ra bài học kinh nghiệm”

 26. Quân đội says:

  Bà thủ tướng Ba Lan thắng cử phát biểu “Chúng tôi chiến thắng vì biết lắng nghe tiếng nói của cử tri ”
  Bà thủ tướng mãn nhiệm phát biểu “Chúng tôi cảm ơn các cử tri vì đã ủng hộ chúng tôi tới giờ phút cuối cùng”.
  Không có lời nào, thái độ nào hay hơn thế của hai chính trị gia. Họ đúng là chính khách

  • em xin phép ăn cắp ý tưởng của Trump “I’m not saying he was a nice guy, he was a horrible guy, but it was a lot better than it is right now ” khi nói về Saddam, Gaddafi . Em không nói chị Tâm em là cô Tấm giỏi giang,đầu óc chị em hơi đậu phụ tí nhưng còn tốt hơn chán vạn lần bác Cả đầu đất và anh Hai đầu sạn

 27. Khổ,bà chị em đấy,các huynh đệ đừng ném đá nữa,lỡ sứt sẹo chút nào thì còn biết dùng vào việc gì?
  Chị ấy nói thế là nói thật tự tấm lòng.Một con chiên thốt lên lời vinh danh chúa,một ni sư niệm phật,một cán bộ tuyên giáo nói lăng nhăng là chuyện đương nhiên rồi.

 28. Hiệu Minh says:

  Vừa comment bên Diễn đàn các nhà báo trẻ

  Diễn đàn của các nhà báo nên bàn về cách giật tít báo và nội dung cho sát. Viết tít như trên đã giúp cho câu views và nhiều bạn không cần đọc bài phỏng vấn viết gì đã vội lên án người phát biểu. Tít báo khác đi sẽ làm bão mạng bớt sôi. Người đưa tin cần công bằng với người được phỏng vấn và người đọc.

  Tại sao không nghĩ ngược lại, nếu con cái lãnh đạo mà đổ đốn, trộm cắp, suy đồi, bố mẹ, bạn bè bao che thì dân tộc đó bất hạnh biết bao. Lúc đó chữ dân tộc được nâng tầm đúng nghĩa.

  Xem con cái của gia đình họ Kim, Suharto, Marcos, Saddam Hussein, Gadhafi… đã ảnh hưởng xấu tới tầm dân tộc như thế nào.

  • Thật ra em nghĩ cái tít đó là cố tình đá xéo người đẹp.Các báo khác đang thi nhau chữa cháy giùm người đẹp. Đọc lại toàn văn phỏng vấn thì thấy cái tít đó cũng không sai ý người đẹp. Đúng là tên thì “quyết tâm”.mà “vô tâm” quá,hệt như cái vụ phí xe máy.Mà cũng tại người đẹp chỉ là chủ tịch HĐND làng nhàng thôi,mấy báo nó mới láo thế.Chứ chủ tịch QH chửi phí gia cầm hà rầm,có đứa nào dám đăng “thưa anh,a ký cái phí đó khi anh là bộ trưởng đấy ạ”!

   • Dân gian says:

    Không phải đá xéo người đẹp đâu. Mà là “khen cho mày chết”! 😀

 29. Vũ Hải Dương says:

  Hồi dân biểu tình chống tàu, có video, chắc vẫn còn trên youtube, lão nhạc sỹ Tô Hải, chỉ mặt bà Tâm, lúc đó, bà chưa là chủ tịch HDNN TP HCM, nói ý: Cô này, chỉ điểm cho công an, bắt người biểu tình.

 30. vuquan says:

  Chị dâu của vuquan cũng bằng tuổi bà Quyết Tâm này, nhưng mà giờ đầu óc tiền đình lẫn lộn lắm, người lúc nào cũng quay quay đơ đơ. Đến trông cháu còn không nổi. Sáng nắng chiều mưa trưa thất thường.
  Hổng biết bà này có giống vậy hông ta.
  Mà khuya rôi, cứ lọ mọn lên mạng lại mất ngủ mất thôi

 31. Trần says:

  Lời bà NTQTâm:”Nếu con em cán bộ mà hư hỏng hết thì đó là điều bất hạnh.”

  (Xin mượn chữ Văn Ba), “Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là” :

  Nếu con em dù con em cán bộ hay con em dân đen mà chỉ cần thành một nhúm Lưu manh đỏ Trần Nhật Quang hay thành Hiền “Sơn La” trong vụ tra tấn ép cung tử tù Lê Văn Mạnh thì đó là điều bất hạnh.

 32. Hoàng says:

  Hình như cũng có trình của giáo sư nói rằng TT thống Mỹ cũng chạy chức TT chạy chức , bằng chứng đâu ? Có ngay đây , bọn nước ngoài cũng công khai với cụm từ ” RUN
  FOR PRESIDENT …” Bọn Mỹ cứ vỗ ngực xưng danh mà cũng chạy chức thì hết sức ..

  • camhoang says:

   Nó chạy chức thì phải chạy thi với biết bao nhiêu thằng cũng chạy thi như nó và phải qua biết bao nhiêu vòng thi thì mới chạy được đến chung kết đấy ông Hoàng ạ! Liệu ông có muốn chạy chức giống chúng nó không? Nếu có thì có qua được vòng sơ loại không?!!!

   • Hoàng says:

    Đại ca có hiểu còm em không đại ca ? Đá đểu cái anh Ráo Xư bảo bọn giãy mãi chưa chít chạy chức bằng cách Dịch Tinh từ tiếng anh ” run for ” sang tiếng Việt .
    Đại ca có thấy phãt biểu của bà chị rút ra rút ra giống anh Ráo Xư không ? Đại ca có thấy kiểu Dịch Tinh này có giống 1 anh Ráo Xư trong HC không .
    Vài lời với Đại Ca nhé.

 33. HỒ THƠM1 says:

  Tui thì thấy cái tít của bài báo không VS với phát biểu của Dì Quyết Tâm! Chỉ có điều hình như nhà báo “đọc vị” hay “ngửi” được cái “tư duy truyền thống” của Dì Tâm nên giật cái “tít” củn cởn trần trụi như thế làm Dì Quyết Tâm giãy nãy lên đấy thôi.
  Có nói dài dòng văn hoa, đầy biện chứng bao biện đi nữa thì trong tư duy của Dì Tâm cũng có đại ý như rứa thôi!
  Mục đích bài nói dài lòng thòng của Dì Quyết Tâm chung quy gói gọn lại rằng thì mà là từ trước đến nay con kê đít ngồi vào ghế cha để lại đều là đúng quy trình, là hạnh phúc của dân tộc.

  Đánh giá phát biểu của Dì Quyết Tâm như thế nào thì tui tin theo Mẫn Mẫn quận chúa 🙂

  Túm lại, nói thế chứ được mấy mẹ con Dì Tâm lãnh đạo thì dân tộc này thật hạnh phúc! 😥

 34. Lạc Việt says:

  Phát biểu của bà Quyết tâm gói gọn lại là mệnh đề: “NẾU NHƯ… THÌ LÀ…”. Trong ngôn ngữ lập trình tương tự với câu lệnh IF… THEN… ELSE. Tôi xin diễn giải như sau:

  If cha la ho Then {nếu cha là hổ thì}

  Begin {bắt đầu}

  con = ho ; {con là hổ}

  End {đóng mệnh đề}

  Else {ngược lại}

  Begin {bắt đầu}

  con = cau ; {con là cẩu tức chó con – chết là ở chỗ này đây – bất hạnh dân tộc đấy các bác nhé}

  End ;

  P/S: Cháu xin lỗi chú Cua vì đã múa rìu qua mắt thợ. Kính mong chú sửa lại dòng lệnh nếu chương trình không chạy.

 35. vanthao says:

  Giá như bà Quyết Tâm cứ nói QUEN đại tướng đánh thắng LẠ đại tướng thì phong đại tướng, QUEN bộ trưởng đánh thắng LẠ bộ trưởng thì phong bộ trưởng,… có phải tốt hơn không. 🙂

  Xuất thân từ dân tuyên giáo mà bị quân mình “lột” hết cả uy phong.

 36. Thợ xây says:

  Một phát kiến mới của nền khoa học VN gây chấn động thế giới và được các quan chức Việt trích dẫn xem như chân lý khoa học: Tố chất lãnh đạo của người Việt có tính di truyền. Rất tiếc giải Nobel năm nay đã có chủ, nếu không thì có mà chạy đàng trời.

 37. luong thien says:

  Bà Tâm cũng là con lãnh đạo – con của thiếu tướng cựu chính ủy QK 7 (đã mất). Bà là CT HĐND TPHCM, nên nhân dân TP hạnh phúc với bà về phí xe gắn máy 2 bánh. Họp QH thì bà đề nghị bỏ, tranh luận gay gắt với BT Thăng. Ông ấy nói có thể thu 0đ, thì bà nói TP sẽ thu 0đ. Nhưng khi về hợp HĐ NDTP thì bà QĐ thu theo quy định 100, 150đ/xe tùy loại. Dân hạnh phúc đó chứ còn gì nữa?

 38. Dân gian says:

  Thật chán ngán với các thành phần Đỏ ở Việt Nam. Nhìn các thành phần này giờ chỉ thấy màu đen. Nào là lưu manh đỏ, xã hội đỏ, quan (tham) đỏ, đại biểu QH đỏ… nhưng hành động thì mờ ám, cuồng tín, tham lam, dối trá, lừa mỵ kiểu xã hội đen đúng nghĩa.

  Tóm lại Đỏ nhưng mà Đen! Thật là bó tay chấm đen(than) 😀

  • Vĩnh An says:

   Làm thơ đi cụ
   Chẳng phải đỏ chẳng phải đen
   Thế mà trông thấy quen quen thế nào
   Nói ra xấu hổ với đồng bào
   Vỏ tuy còn đỏ nhưng lòng đã đen

   • Dân gian says:

    Đầu vào rất đỏ, nhưng rồi đen
    Làm cho biến đổi? Chỉ vì tiền
    Khua môi múa mép: Vì tông dật
    Kiên quyết định hướng: Chỉ vì quyền.

 39. Nguyen says:

  Chuyện xưa kể lại

  Cẩn trọng và
  xem thường

  Triệu Xa là đại tướng nước Triệu, tài, đức vẹn toàn, uy danh lẫy lừng các nước chư hầu nhưng lại rất khiêm nhường, cẩn trọng. Không bao giờ ông xem nhẹ việc quân cơ cho dù đó là việc nhỏ nhất, vì thế suốt cuộc đời làm tướng ông chưa một lần thua trận.
  Con trai Triệu Xa là Triệu Quát, từ bé rất thích binh pháp, những sách lục thao tam lược gia truyền đều xem một lần là thuộc hết, thường cùng cha bàn việc binh, chỉ trời vạch đất, có ý không coi ai ra gì. Người mẹ mừng rằng:
  – Hổ phụ sinh hổ tử, có con như thế, đó là cửa tướng lại xuất tướng vậy.
  Triệu Xa cau mặt không vui nói rằng:
  – Quát không thể làm tướng được, nước Triệu mà dùng Quát là nguy cho xã tắc.
  Người mẹ nói:
  – Quát đọc hết sách của nhà, bàn nói việc binh, tự cho là thiên hạ không ai bằng, nay ông lại bảo nó không làm tướng được là cớ gì?
  Xa nói:
  – Quát tự nói là thiên hạ không ai bằng, vì thế nên không thể dùng làm tướng được. Con sư tử nó vồ con thỏ cũng phải dùng hết sức mình mà cũng phải vài lần vồ may chăng mới được. Việc binh là việc cầm cái chết trong tay, lo lắng sợ hãi, rộng hỏi mọi người, còn e có điều sai sót, thế mà Quát cho là dễ dàng, nếu được giữ quyền thì chắc cứ tự ý làm, điều phải kế hay không sao lọt vào tai được nữa, như vậy thì cầm chắc cái thua. Sau này nếu vua có vời Quát làm tướng, bà nên kể lại lời nói của tôi mà từ chối, mất quân nhục nước, tội ấy rất to.
  Hai năm sau, Triệu Xa đau nặng, dặn Quát rằng:
  – Binh hung chiến nguy, người xưa vẫn lấy làm răn, cha làm tướng mấy mươi năm trời, có lần cầm hàng vạn quân đi đánh quân giặc có mấy ngàn cũng phải tính toán hết sức cẩn trọng, tìm hiểu đối phương thật kỹ mới dám đánh, ngày nay mới mừng khỏi cái nhục thua trận, chết cũng được nhắm mắt. Con không có tài làm tướng, nếu vua có vời thì chớ nên can nhận chức ấy mà hại đến cả nhà.
  Năm ấy, sau khi Triệu Xa mất, quả nhiên vua Triệu vời Quát làm tướng thay cha. Bà mẹ Quát vào cung dập đầu thưa rằng:
  – Lúc cha nó còn sống, làm tướng, được ban thưởng điều gì đều đem chia hết cho binh lính, cùng quân lính cam khổ, mỗi việc đều hỏi ý mọi người, không dám tự chuyên. Nay Quát mới được làm tướng đã cậy mình oai, quân lính không dám trông mặt, làm tướng há lại như thế chăng? Khi cha nó sắp mất có dặn tôi rằng: “Nếu Quát làm tướng tất hại nước Triệu”, xin đại vương nghĩ lại, chớ nên dùng nó.
  Vua Triệu nói:
  – Quả nhân đã quyết, mụ chớ nói làm gì nữa.
  Bà mẹ Quát nói:
  – Đại vương không nghe lời thần thiếp, nếu quân thua thì xin chớ bắt tội lây đến cả nhà thần thiếp.
  Vua Triệu bằng lòng, rồi cho Triệu Quát làm tướng.
  Khi Bạch Khởi, đại tướng nước Tần đem quân đến biên ải nước Triệu, vua Triệu cử Quát ra nghênh chiến. Do xem nhẹ việc binh, coi thường quân Tần nên trận ấy quân Triệu bị thảm bại, Triệu Quát bị Bạch Khởi chém đầu, 40 vạn quân Triệu đầu hàng quân Tần. Trong một đêm, Bạch Khởi đem chôn sống cả 40 vạn hàng binh nước Triệu. Sự kiện này được lịch sử nhắc lại nhiều lần đến tận ngày nay.

  • HỒ THƠM1 says:

   Tiếp…
   Con Triệu Quát, cháu Triệu Xa là…Triệu Ca Ca nối tiếp truyền thống của cha ông… nhà nó, ngày đêm ấp ủ tâm tư làm tướng, sau khi cha chết quả nhiên vua Triệu mời Triệu Ca Ca ra cho giữ chức…Chấp Kích Lang (chức quèn của Hàn Tín) để tập ấm.

   Triệu Ca Ca thì chẳng biết binh pháp binh phẹt là cái gì cả, nhưng một hôm nghe Xóm Đầm có mấy ông nông dân chống lệnh triều đình, liền tâu vua rồi dẫn một trăm quân mã, súng ống dáo mác đầy đủ nai nịt gọn gàng, nửa đêm tràn vào đầm “đánh” cho hai tên nông dân cùng mấy mụ đàn bà chạy vãi đái.
   Thắng trận Đầm Tôm lẫy lừng, Triều đình liền phong cho Triệu Ca Ca lên tướng, từ đó tướng Triệu Ca không coi ai ra gì, gọi trận đánh của mình là Trận đánh đẹp rồi ngày đêm viết sách để lại cho đời sau… 😛 😛

 40. Xuân Phương says:

  Dân gian có câu:” Miệng của quan như có gang có thép”, và … “Miệng quan, trôn trẻ”. Bà Tâm trước đây có nhiều phát biểu gây được thiện cảm với dân, nhưng gần đấy “sớm nắng chiều mưa”. Đáng tiếc!

 41. nguyenvan says:

  Đại hội đảng bộ tỉnh , tp trực thuộc tw, được điều khiển bởi một ban nhạc thường vụ , ban nhạc này bảo ca bài nào thì đại hội ca bài đó; hôm nay ca bài Xuân Anh, mai ca bài hữu Nghị …Dân Tộc phải nghe . Ôi hạnh phúc biết bao , niềm vui đến không bất ngờ … đợi chờ bà Quyết Tâm khởi xướng.

 42. A. Phong says:

  “Đó là sự kế thừa truyền thống, họ giữ gìn truyền thống đó và biết phát huy truyền thống đó để làm tiếp sự nghiệp mà cha ông họ đă đi.”
  Truyền thống mà cha ông họ đã đi làm Đất Nước bại hoại tới cở này, giờ họ còn nối tiếp truyền thống đó nữa thì biết bao giờ cho tới tháng mười?

  • Andy says:

   Chỉ riêng việc kế thừa phát huy truyền thống gia đình: “Cha truyền, con nối” là là cái họa rồi -đất nước cứ chìm trong bóng tối, nhân tài cứ rũ áo ra đi chỉ những người không có cơ hội vẫn phải sống lầm lủi.

 43. Sơn Nguyễn says:

  Má ơi…
  Tôi cũng là 1 thành phần thuộc dân tộc của bà Tâm nên hiểu vì được hưởng cái… hạnh phúc quá là này.
  Kính các tiền bối chỉ giáo dùm cái ‘truyền thống’, ‘sự nghịêp’ của phụ huynh đã tạo mà các con em được đại hội tín nhiệm sẽ giữ gìn và phát huy. Đội ơn!
  Cũng thấy lạ vì xưa giờ mới nghe có người nói toạc ra cho dân biết điều hay tốt như vậy.
  Hữu xạ tự nhiên hương, người có tâm và tài lẽ thường được dân biết tiếng, mến phục. Con ngoan của lãnh đạo bấy lâu giúp được gì cho dân cho nước mà ít ai biết, nay phải có người nói toạc…
  Bill Gate mà là dân Việt thì chắc phấn đấu tới cỡ phó phòng rồi… glữ sổ hưu.

 44. Ab Ba says:

  Một việc xảy ra hiển hiện trong XH, các con quan to gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo gây ra nhiều tiếng thị phi, kẻ bênh người chê, không ai “nghe thấy” ai thì quả thật đoàn kết, thống nhất quả là xa vời vợi. Hiện tượng đó tốt hay xấu cho tương lai chính trị của VN vẫn còn là câu hỏi vì nó chưa xảy ra và không có tiền lệ hay suy luận logic nào để biết trước, vẫn chỉ là cảm nhận và chính vì chỉ có cảm nhận cảm tính nên…không biết ta đi về đâu. Một đất nước còn nhiều vấn đề không biết đi về đâu, quả thật là mối nguy cực lớn. VN ta hay có tính bắt chước, các quan ở tỉnh mà “học tập và làm theo” cái vụ “cấy con” thì cái CP này sẽ thành một đống dây mơ rễ má từ hồi cụ kỵ, dù cái pháp quyền tầm XHCN chắc cũng phải cháo thua!

 45. Người đánh dậm says:

  Trong môi trường cạnh tranh tự do, sòng phẳng và quyết liệt thì “hổ phụ sinh hổ tử” cũng có nhiều ví dụ và người ta công nhận. Còn trong trường hợp chọn cán bộ theo hệ thống qui hoạch hành chính với đầy những qui ước sắp đặt, những ảnh hưởng “không nói nên lời”, thì chính cái thuật ngữ CCCC là một dấu hỏi lớn về tính minh bạch.

 46. namtqsc says:

  vàng ròng của dân tộc đó.

 47. TC Bình says:

  Xin thưa với bà Quyết Tâm: Được đảng ta lãnh đạo mấy chục năm nay đã là hạnh phúc lắm rồi, cần quái gì thêm cái hạnh phúc con quan đảng lãnh đạo nữa!
  Thương thay cho mấy anh hàng xóm Cam, Lào, Thái, Phi, Sing, Mã…không được đảng ta lãnh đạo, bà Quyết Tâm nhỉ?

 48. Hoàng cương says:

  Cãi nhau với “quan bà ” có mà … 😛

%d bloggers like this: