BBC VN: Obama không tới Việt Nam tháng 11?

Quan hệ Việt-Mỹ vẫn còn những khoảng cách. Ảnh: Internet

Quan hệ Việt-Mỹ vẫn còn những khoảng cách. Ảnh: Internet

Lịch trình của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong tháng 11 bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Malaysia, nhưng không có Việt Nam.

Trước đó đã có các hy vọng và cả quan ngại rằng ông Obama có thể thăm Việt Nam vào tháng tới trùng với thời điểm chuyến thăm dự trù của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm 26/10 Nhà Trắng công bố lịch trình sắp tới của ông tổng thống, bắt đầu từ 14/11 và kéo dài tới 22/11.

Ông Obama theo kế hoạch này sẽ ̣đến Thổ Nhĩ Kỳ tham dự cuộc họp thượng đỉnh G20, trong đó lãnh đạo các nước lớn trên thế giới sẽ thống nhất một kế hoạch chung về ngăn chặn nạn trốn thuế của các tập đoàn đa quốc gia.

Các lãnh đạo cũng sẽ thảo luận việc phát triển kinh tế toàn cầu một cách mạnh mẽ, lâu dài và cân bằng.

Sau đó, Tổng thống Obama sẽ tới Manila, Philippines, để dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec).

Chặng cuối cùng trong chuyến công du tháng 11 là tới Kuala Lumpur, Malaysia, dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Asean và Thượng đỉnh Đông Á.

Một trong các điểm chính trong nghị trình lần này của ông tổng thống là để thúc đẩy chính sách chuyển dịch về châu Á-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ tại châu lục này.

Hiện chưa rõ từ giờ tới khi mãn nhiệm, ông Barack Obama có thăm Việt Nam hay không.

Giới quan sát cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn có kế hoạch thăm Việt Nam vào tháng tới.

Tin trên BBC VN

Lời bình của Mao Tôn Cua

Tin này đã rầm rì ở hai bán cầu cả tháng rồi. Trong bối cảnh ĐCS VN đang chuẩn bị đại hội, nhân sự vẫn trong vòng bí mật, việc gặp TT Barack Obama lúc này là không tiện cho chủ nhà tại Hà Nội.

Người đương chức đương quyền có khả năng xoay chuyển vận mệnh quốc gia gặp TT Hoa Kỳ mới có hiệu quả. Gặp người sắp về hưu nói hay chẳng giải quyết được việc gì.

Trong tứ trụ, TBT NP Trọng, TT Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Trương Tấn Sang đều đã gặp TT Obama tại Nhà Trắng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng vừa ở DC mấy tuần trước khi về vườn. Trong lúc “sự gia bối rối”, làm sao biết ai đi, ai ở, ai mới lên để gặp. 

TT Hoa Kỳ không thể can thiệp vào chuyện nhân sự của ĐCS VN nên chuyến thăm sau khi các ban bệ an tọa sẽ có tác dụng hơn. 

Lựa chọn không sang Hà Nội lúc này của TT Obama là một bước đi rất thực tế của cả hai bên. Gửi tầu tuần tiễu ở biển Đông là tốt rồi 😉

Trong khi đó, nếu chuyến thăm của Tập Cận Bình tới Hà Nội xảy ra trước ĐH ĐCS VN cũng là chuyện bình thường dù trong quá khứ chưa có quan chức Trung Quốc cỡ như Tập Cận Bình làm việc này.  Yếu tố Trung Quốc trong nền chính trị Việt Nam bao giờ cũng quan trọng kể từ ngàn năm nay.

HM Blog. 

Trong lúc chờ đợi tin khác, mời các bạn nghe bài “Mãi là người đến sau” do Minh Tuyết trình bày. “Vì em mãi là người đến sau nên ta đành mất nhau 😛 ”

Để trả lời, ca sỹ Ái Vân trình bày “Người ơi, người ở đừng về”

54 Responses to BBC VN: Obama không tới Việt Nam tháng 11?

 1. luong thien says:

  “Mình sao thì người ta mới mời mình”. Bây giờ mình mời người ta không đến, tức là “mình sao người ta mới không đến”. Biện chứng quá đi chứ!

 2. Dove says:

  Lời bình của Dove:

  Thế là ông B. Obama lại theo vết bánh xe đổ của ông H. Truman ủn ông Phú Trọng Nguyễn vào tay ông Tập Cận Bình rồi. Sau khi vận động được ông V. Putin bán cho tên lửa Club, thì giấc mơ tự do hàng hải cỏa ông B. Obama ở Biển Đông đi đứt.

  Bà Loretta Sanchez bàn với Điếu Cày mở chiến dịch vạch trần sự thật quan hệ Việt Trung trên VOA. Thế là các nhà hoạt động sôi lên sùng sục. Ông Giang Trạch Dân lập tức được đình chỉ trách nhiệm hình sự để đến VN làm cố vấn. Thế là xẩy ra vụ Hà Nội đúng theo kịch bản Thiên An Môn.

  Ông J. McCain tuy đã già, nhưng máu diều hâu lưu thông trong huyết quản vẫn ko hề bị ảnh hưởng bời thời gian thọ nhục hình tại Hanoi Hilton và tuổi tác, nên liền vận động lập vùng cấm bay và đích thân lên tàu đến Biển Đông. Thật chẳng may, vì các ông Phú Trọng Nguyễn và Tập Cận Bình ko phải là Ghadafi. Khi strike group No7 của Hải Lực Hoa Kỳ vừa mấp mé ở eo biển Bashi thì hứng trọn một đòn 150 tên lửa Club chìm nghỉm xuống đáy biển sâu 4.000m. Ông J. McCaintận trung với quyền lợi và giấc mơ Hoa Kỳ theo đúng truyền thống hải quân. Hai strike groups khác đang chuẩn bị rời Hawaii và Midway thì lập tức bị tấn công. Cú đúp Pearl Habour lập lại với mức độ tang thương gấp bội.

  Nhận được tin dữ, bà Hillary lên cơn tam bành cào ông Clinton tơi tả rồi vớ lấy “va li hột nhưng” vừa được ông B. Obama bàn giao. Thế là Bắc Kinh và Thượng Hải tan thành tro bụi, 30 triệu người toi mạng. Hà Nội và Sài Gòn gặp may vì tất cả các đầu đạn hạt nhân đều bị tịt ngòi.

  Ở Moskva, ông V. Putin kích hoạt toàn bộ Hệ thống Phòng thủ tích hợp và đưa các thành phần tấn công địa vật lý nhắm vào núi lữa Yellowstone và đới hút chìm Cascadia vào tính trạng sẵn sàng. Chúa đã phù hộ nước Mỹ và thế giới, bởi thay vì nhấn nút khởi động, ông V. Putin lại nhấn phải cái nút Reset mà bà Hillary trao cho ngày nào. Thế là ông nhấc điện thoại nóng màu đỏ ….

  Khi tình hình đã ổn định trở lại, các đầu đạn hạt nhân bị tịt ngòi ở Hà Nội và Sài Gòn được chở đến Thành Đô để sao chép công nghệ. Các khối chất nổ hạt nhân được tái chế thành nhiên liệu để cung cấp cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Chết 30 triệu chả là cái đinh gì, việc tái thiết Bắc Kinh và Thượng Hải đã làm sống lại ngành địa ốc.

  Tóm lại VN và TQ có lợi. Ông B. Obama bị chê cười và bị UB Nobel đòi lại giải thưởng đã lỡ trao nhầm.

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   TKO có một théc méc nhỏ ạ:

   Trẻ con “vô tình” bị … ủn thì còn chấp nhận được, đằng này …?
   Người lớn thường vẫn có cái đầu ở trên cái cổ, lắm khi cũng u u minh minh nhưng chả nhẽ để cho người ta hết lần này đến lần khác … ủn, rồi sau đó tiếp tục đổ văn thừa ạ?

   Túm lại, đổ riệt cho ai đó ủn ai đó vào tay ai đó… TKo thấy sao sao á!
   Xét một cách toàn diện, kém trí/lực thì … toi, không được đổ thừa, đúng không ạ?
   🙂

   • Dove says:

    Trẻ con bị ủn chỉ đơn giản là nó nhỏ dại thôi. Còn người lớn bị ủn là do áp lực địa chính trị. Áp lực này ghê lắm. Ông Z. Brzejinski thường ví cục diên địa chính trị như một bàn cờ, thế cờ giữa hai đại kỳ thủ H. Truman và I. Stalin thì nữ nhi như TKO khó bề nhận ra. Cho nên, áp lực ủn địa chính trị mạnh đến cỡ nào phải cần có những chuyên gia am tường định lượng. Chẳng hạn chị Nguyễn Thị Từ Huy, link:

    http://www.rfa.org/vietnamese/blog/nguyen-tuong-thuy-blog-0605-06052015135523.html

    TKO nên đọc.

    Vài dòng bổ sung về bối cảnh: năm 1950, Việt Minh đã tổ chức một phong trào rầm rộ yêu cầu ông H. Truman chấm dứt can thiệp vào VN. Thế nhưng sinh viên Trần Văn Ơn, đang bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa trên đường phố Sài Gòn thì bị bắn chết toi. Ông H. Truman thừa thế gia tăng áp lực ủn bằng cách viện trợ cho pháp tiền bạc và chiến cụ hiện đại, trong đó có máy bay cường kích Hellcat và máy bay ném bom Dakota (C47).

    Cụ Nguyễn Đình Chi, bạn chí cốt của tía Dove vốn là luật sư áo đỏ, tòa thượng thẩm Sài Gòn nhưng theo kháng chiến. Khi cụ đang chuẩn bị ra Việt Bắc theo lệnh của Văn Ba để phụ trách ngành quân pháp thì bị trúng bom C-47 và hy sinh. Sau đó là những vụ ném bom thảm sát dân thường liên tiếp diễn ra bởi vậy nhiệm vụ phòng không được đặt ra ngày càng cấp thiết hơn.

    Để được viện trợ 144 khẩu pháo phòng không, với 10 cơ số đạn mỗi khẩu, Văn Ba đã buộc thành lập Đảng theo mô hình Sít nhưng lấy tên là Đảng Lao Động VN và với sự giúp đỡ của Chu ÂN Lai soạn thảo đề cương Cải cách ruộng đất trình cho cụ Sít phê chuẩn. Những sự việc này TS Nguyễn Thị Từ Huy đã trình bày tại link kể trên bằng ngôn ngữ chuẩn và dữ liệu trung thực.

    Dove chỉ là còm sĩ thôi, vì thế chủ trương dùng “ủn” cho bình dân. Áp lực “ủn” của ông B. Obama có vẻ yếu ớt hơn của ông H. Truman, nhưng ko khéo mà vỡ lọ lục bình thì chết người nhẹ ra là hơn Iraq và nặng ra thì như lời bình của Dove mô tả.

    Thiên cơ tiết lộ đến thế thôi, nhương lời cho chuyên gia, Dove cam kết sẽ nhảy vô bình luận “ủn”.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove ơi:

     TKO thấy thương người dân Ukraine và cũng thương người mình ạ.

    • Dove says:

     Ủa lộn, đính chính luật sư Lê Đình Chi.

    • Dove says:

     Luật sư Lê Đình Chi đã bán tất cả tài sản để mua quân trang và súng ống trang bị cho 2 tiểu đoàn bộ đội. Vợ cụ là bà Lê thị Tường Lân là bà mẹ anh hùng. Năm 1949, trước nấm mồ của chồng và con gái – liệt sĩ Lê Hồng Phấn, bà đã đọc 2 câu thơ:

     Mồ hoang 2 nấm chồng, con đó
     Gói ghém xương tàn nốp chiếu manh.

     rồi thủ tiết thờ chồng vừa nuôi 5 con còn thơ dại vừa tham gia kháng chiến. Con trai Lê Đình Chinh, lớn lên đi bộ đội rồi hy sinh, con gái Lê Thoa là vợ của tướng Trần Văn Trà.

     Xin nói rõ, Thẩm phán áo đỏ là chức danh tư pháp cao nhất mà Chính phủ Pháp dành cho người bản xứ. Vậy mong các bác, đặc biệt là TamHmong biết thêm về thân thế của một gia đinh theo Văn Ba để bổ sung vào đoạn lịch sử ko may bị gọt đi mất.

    • TM says:

     Dove viết:

     “…thì nữ nhi như TKO khó bề nhận ra..”

     Phản đối phân biệt giới tính, xem thường phụ nữ!

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove như bèo dạt mây trôi nên nghĩ người khác cũng bị ủn. TKO đã chọn ra một tính cách rất Dove của Dove hay bị ủn.

   • Hoàng cương says:

    Tôi đang mong “người ta ” …Ủn ra Nha Trang mà hỏng có được nè bác Tổng ơi 🙂

    • Mười tạ says:

     Cứ làm thơ đi, cho hay vào, kiểu như: Nha Trang đông về lạnh lắm ko 🙂

   • TKO says:

    @ Bác Cua:

    Chim Bồ câu ngoài những lúc đưa thư, đưua tin hòa bình, chim xanh – chim đỏ, thường cũng hay “bị ủn” vào nồi cháo hay được đưa lên chảo rô ti thơm phức ạ!
    Chậc! Ngon và bổ đáo để, bác Cua ơi!
    🙂

   • Vĩnh An says:

    Đọc lý thuyết ỦN của bác Dove cả chục lần nhưng lần nào cũng phải cười xòe 1 cái, nó khá đọc đáo và dễ thương, VA cmt hài bao nhiêu lần mà chưa phát minh được từ nào như vậy. TKO nếu để ý sẽ thấy thì ủn không chỉ ở chuyện địa chính trị như lão Dove nói, hầu như ai cũng đã từng bị “ủn”.
    Từ SG hoa lệ bị ủn ngược về NTrang bởi tình thương mẹ, phải không. Đàn ông thì bị ủn từ vòng tay cô này sang vòng tay cô khác, rất đáng thương. Đam mê ánh mắt nai, giọng mía lùi nào đấy cũng có thể ủn người ta vào vòng tay con sư tử Hà Đồng, để rồi mỗi lần muốn thoát ra lại bị ủn ngược trở lại bởi lương tâm và trách nhiệm.
    Bác Dove nên đăng ký bản quyền từ ỦN này 😀

    • TKO says:

     @ Bác Vĩnh An:

     1. Lý thuyết “Ủn”:

     TKO cũng công nhận là lý thuyết “Ủn” của cụ Dove rất dễ thương, mỗi lần đọc còm của cụ Dove, thể nào cũng có yếu tố hay chi tiết gì đó khiến TKO bật cười, không lý giải được.

     TKO nhớ lâu lâu rồi TKO từng dùng từ “ủn” này cho entry của bác Cua nói về cô giáo miền ngược xinh đẹp phải chui vào túi nilon để người dân “ủn” qua sông. Cụ Dove đăng ký bản quyền lý thuyết “Ủn” thì okie, nhưng người đầu tiên dùng từ “ủn” ở HC thì no okie.
     Ở cõi ảo Facebook, TKO thấy người ta hay dùng từ “ủn” này để nói đến việc “un friend”, nghĩa là không tiếp tục chấp nhận nick nào đó trong danh sách bạn bè nữa.

     2. Ý của bác VA:
     Trong comment này, ý của bác VA là … “Thân bất vô kỷ” đúng không ạ?
     –> chiến hữu nên … hiểu nhau ghê á!
     🙂

     3. “Đàn ông thì bị ủn từ vòng tay cô này sang vòng tay cô khác, rất đáng thương”! Hết trích.

     –> Trời ơi! Thương quá là thương! Hic hic!
     🙂
     P/s: Bài thơ rất hay, hình ảnh rất đẹp. Đa tạ bác VA nhé.

    • Dove says:

     Nhường luôn cho TKO lý thuyết “ủn”. Nếu TKO cần tư liệu để hoàn chỉnh, thì Dove sẽ tận tình hỗ trợ.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     TKO cảm ơn các thông tin chia sẻ về chính sự của cụ Dove.
     TKO đúng là rất lơ tơ mơ về chính sự. TKO chỉ trêu cụ Dove về chữ “ủn” thôi ạ.

     Cụ Dove an tâm giữ bản quyền “Lý thuyết Ủn” đi nha, TKO ưng được cụ Dove tặng Merimo hoặc Merino là nhất.
     🙂

 3. ngavoi77 says:

  Các bác cho em hỏi ngu tí:
  1/Sự kiện:
  -Mỹ điều tàu tuần tra đi vào khu vực 12 hải lý các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc xâm chiếm tôn tạo trái phép.
  -Trung Quốc cho tàu đi theo, cảnh cáo. Chính quyền Trung Quốc lên tiếng phản đối. Người dân Trung QUốc phản đối.
  -Chính quyền Việt Nam im lặng. Người dân Việt Nam vui mừng.
  2/Mục đích:
  -Mỹ khẳng định tự do hàng hải.
  -Chính quyền Trung Quốc bảo vệ chủ quyền. Người dân Trung Quốc sôi sục tinh thần dân tộc.
  -Chính quyền Việt Nam bỏ mặc biển đảo ai muốn làm gì thì làm =>mặc nhiên đánh mất tính chính danh trên vùng biển thuộc quyền sở hữu của mình và mặc nhiên trao nó cho Trung Quốc. Người dân Việt Nam vui mừng, hớn hở vì cho rằng Mỹ đã dạy cho Trung Quốc một bài học (?!) trong khi chính mình là người bị mất những cái thực tế nhất.
  Từ 1 và 2 suy ra câu hỏi: Cái gì đang thực sự diễn ra?

  • trungle118 says:

   Phương tây nói là làm. trung quốc nói một đàng làm một nẻo. Việt Nam nói chưa chắc đã làm, làm chưa chắc đã nói, có thể nói là làm, có thể không nói cũng không làm.
   suy ra: dân đen chịu chết. 🙂

  • phongnguyen says:

   Câu hỏi thật ấn tượng. 100 úp cho cô Ngà Voi.

   VN nên phản ứng như thế nào trong trường hợp này?

  • Thực ra vụ này mỗi bên làm ầm ĩ theo một kiểu vì lý do chính trị chứ chả có vấn đề gì về chủ quyền. Các vùng bãi chìm đó,ai tới cũng được vì chả thuộc chủ quyền của ai cả nên không có ranh 12 dặm. Tàu Mỹ vào đó thì cũng như máy bay nga bay sát không phận bắc mỹ,cũng phản đối vì coi đó là hanh động không thân thiện-nhưng chỉ thế mà thôi. Chú lassen đâu có dám thò vào ranh 500m. Khi nào chú ghé Hoàng sa thì mới là vấn đề. Mà chắc chắn chuyện đó không xảy ra
   Suy cho đến cùng,chính trĩ đâu phải chuyện công lý mà là chuyện sức mạnh. Chính LHQ đã thừa nhận điều này khi có các UVTT HĐBA.
   Chẳng có`chuyện gì đang thực sự xảy ra cả,chỉ là màn nắn gân nhỏ giữa hai đại gia,TQ thì nhiều tham vọng và Mỹ thì nhiều lo lắng trước một thế lực mới phát triển quá nhanh.Ngoài ra có thể do cácsự kiện syri cũng tác động làm mỹ phải tỏ ra “cứng rắn” hơn.
   Chuyện đang thực sự xảy ra nếu có ở thái bình dương,sẽ phải xảy ra ở điếu ngư. Còn hiện tại chỉ có chuyện ở syri .Tomahawk đã bắn tung cái nắp hộp pandora tôn giáo tại trung đông và bác Putin lò dò đến lượm lặt-may rủi thiệt.

  • thanh vu says:

   Iu Voi qua

  • luong thien says:

   – TQ đã chiếm (nhận lễ vật không biết) thì là của họ. TQ mới theo dõi, Dân họ phản đối.
   – CQ VN để cho TQ chiếm (dâng lễ vật hay bán không biết) thì theo dõi làm gì nữa mà không im lặng. Dân VN không bán mà giờ có Mỹ phản đối TQ hộ sao không mừng?

 4. PV-Nhân says:

  * Hôm qua 26/10/15…Phát ngôn viên W.House Josh Earnest hai lần xác nhận: USS Lassen sẽ vào vùng 12 hải lý đảo Vành Khăn- Thuộc Quần Đảo Trường Sa để xác định lập trường bảo vê tự do hàng hải trên vùng biển nam Trung Hoa. Đây là lệnh của chính TT Obama…
  Giới bình luận tin nhận định: Obama muốn khẳng định lập trường cứng rắn của Mỹ trước khi sang Manilla và Kuala Lampur dự các hội nghị về Asean…
  – Chuyên viên luật biển cho biết. Cho dù có vùng chủ quyền 12 hải lý…Các chiến hạm vẫn có quyền vào vùng hải phận này nếu hoàn toàn không có ý định nào liên quan đến quân sự ( innocent passes)…
  Các đồng minh của Mỹ đều đã lên tiếng ở nhiều mức độ khác nhau. TT Indonesia hiện công du Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ. Đồng thời ngỏ ý có thể xin gia nhập TPP. Thị trường 250 triệu dân sẽ rất quan trọng.
  Riêng VN, nước bị TQ ngang nhiên cướp biển đảo lại tỏ ra dè dặt. Ông 3D đến chủ tọa ” Đại hội thi đua yêu nước”…Dĩ nhiên yêu nước có định hướng. Còn yêu nước không định hướng sẽ được cái lực lượng gọi là Dư Luận Viên hướng dẫn tận tình…bằng cả văn lẫn võ…

  • chinook says:

   Mĩ cũng muốn tỏ rõ lập trường về lãnh hải.

   Quy chế lãnh hải chỉ được áp dụng cho nhũng đảo thực thụ , theo định nghĩa xưa na của luật hàng hải thế giới. Điểm chính trong trường hợp nà là những đảo được bồi đắp mà Trung quốc nhận là của mình này không được coi là đảo thực thụ, không có lãnh hải.

   Một trở ngại lớn của Viêtnam khi muốn tranh chấp chủ quyền với Trung quốc về Hoàng sa và Trương sa. Ngoài Công ăn của Phạm ăn Đồng , sự im lặng của VNDCCH khi Trung cộng chiếm mấy quần đảo này cũng có thể được coi là mặc nhiên công nhận chur quyền của Trung quốc.

 5. Trời đất.việc nhỏ như con thỏ mà các huynh đệ cứ hoắng lên,làm như Net là cái vỉa hè Hà nội.
  Chuyện là thế này:
  Vừa rồi Mr Obama có chia sẻ với Bác cả là vụ sang Vn tính thế nhưng mà khó,sợ lúc về dân Mỹ sẽ cật vấn vì sao không làm cho cả dân tộc hạnh phúc như bao lãnh đạo Vn.
  Bác cả trả lời :”Yes, we can” -chính ngài nói thế mà. Mr O mừng quá hỏi cách. Trời dễ quá,cứ cho hai cháu sang đây học chuyện tu lý luận chính trị độ non tháng,rồi đưa vào cơ cấu.
  Về bàn với Madam M. Cả nhà mừng quýnh nhất trí theo lời Bác cả,nhưng đợi bao giờ Vn xây dựng xong CNXH thì Mr O sẽ dẫn con sang học một thể

 6. Trần says:

  “Hôm 26/10 Nhà Trắng công bố lịch trình sắp tới của ông tổng thống, bắt đầu từ 14/11 và kéo dài tới 22/11”. Nhiệm kỳ của Obama kéo đến tận tháng 1-2017, vậy còn dài để đi thăm VN theo như đã “nhận lời”. Cũng là “tiện cho chủ nhà” mà cũng là chờ VN ngã ngũ đường hướng sau đại hội 12.

  Sau Thổ Nhĩ Kỳ, Obama sẽ ̣đến Manila, Philippines, để dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) và chặng cuối cùng trong chuyến công du tháng 11 là tới Kuala Lumpur, Malaysia, dự hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Asean và Thượng đỉnh Đông Á. Mấy thượng đỉnh này VN cũng tham dự, vậy “suốt mấy ngày ” gặp nhau rồi thì hà cớ bay sang Hà Nội cho nhạt. Các chuyến đi của TT Mỹ đều có chủ đích rõ ràng với đối tác chứ không có kiểu lấy le như kiểu ta đi thăm 12 nước XHCN xa xưa.

  Vấn đề là trước đây liên tục có những thông tin rộ lên cho hay Obama sẽ sang thăm VN vào tháng 11. Rõ ràng là có khác. Có thể thay đổi do phía Mỹ, có thể do VN hoặc do hai phía “xem xét lại”. Dẫu sao lo lo mà là lo “nội tình” xứ mình có những biến chuyển “tiêu cực”? Liệu Mỹ có tin tình báo cho hay chuyến đi của Tập Cận Bình bất lợi cho chuyến thăm của Mỹ? Liệu có phải chăng Mỹ chờ đợi thêm nữa những tín hiệu rõ ràng trong đối sách của VN? Liệu chính sách đi dây của VN qua phát biểu của tướng Phùng Quang Thanh không tương thích? Hay do những thỏa thuận ngầm trước đây về TPP, công đoàn độc lập, tù nhân lương tâm đang gây quan ngại không được thực thi?

  Việc đại sự dân đen đâu biết tỏ tường, chém gió vài dòng cho có chuyện. Cứ nghĩ tới này mình không thăng bằng được thì Tầu mà ủn mình về xứ Cờ Hoa lại có thể hóa hay.

  • Hoàng cương says:

   Đảng cũng biết nền kinh tế bị lún quá sâu (phụ thuộc ) ngân sách âm (vay nợ) ,bộ máy hánh chính nặng nề … Chính phủ ,quốc hội đang thẩm định lại tài sản công ,nợ quốc gia …không thể rung đùi hưởng thụ mãi . Nếu Trung Quốc chìa tay ra cho vay ,liệu có tránh được sụp đổ sắp tới …
   Vấn đề cấp thiết đặt ra ,ông bộ chính trị tuyên bố mọi người tự làm lấy mà ăn ,chúng tôi không thể đáp ứng thỏa mãn nhu cầu cho quí vị . Ví dụ : Mỗi bộ một ông bộ trưởng 7 ông bộ phó ,kèm 8 cái ô tô …mỗi cục ,mỗi phòng ban ..
   Vây xin hỏi chính phủ điện tử ..ngồi ở đâu điều hành .

   Không thể nói theo Mỹ thì nó cho ăn khỏi phải làm ,nó chỉ giúp đào tạo nên con người biết cách làm giàu chính đáng ,để không làm chuyện ruồi tương tự Bắc hàn ….

 7. Hiệu Minh says:

  Tin Cua viết như thần. Đã bảo là Đại hội xong, yên vị đâu đó mới tiếp, các cụ cứ hoắng lên, để anh Bình sắp xếp rồi tớ sang 😛

  VOA. Chuyên gia từ viện nghiên cứu của Mỹ nói Mỹ đã thông báo cho Việt Nam Tổng thống Barack Obama sẽ thăm Việt Nam năm 2016.

  Ông Murray Hiebert, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington D.C., nói với Lê Quỳnh của BBC Tiếng Việt hôm 27/10.

  Nhà Trắng đã xác nhận Tổng thống Mỹ sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và Malaysia từ 14 đến 22/11, nhưng không đến Việt Nam.

  Theo ông Murray Hiebert, điều này sẽ “không có nhiều tác động” đến quan hệ Mỹ – Việt.
  “Hà Nội đã được thông báo Obama sẽ thăm trong một lần công du châu Á năm sau.”

  “Người ta cho rằng Obama muốn trải qua vài ngày tại Việt Nam. Nếu ông ghé tháng 11 này, chuyến đi sẽ thành ra ngắn ngủi.”

  Chuyến thăm ‘củng cố thông điệp’

  Đầu năm nay, trong một bình luận cho CSIS, ông Murray Hiebert kêu gọi Tổng thống Obama thăm Việt Nam.

  Khi đó ông viết: “Chuyến thăm của Obama đến Việt Nam sau khi hoàn tất TPP sẽ củng cố thông điệp rằng Mỹ nghiêm túc đưa thương mại và đầu tư là nền tảng cho cam kết ở Đông Nam Á.”

  http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/10/151027_obama_vietnam_trip_future

  Ảnh trên BBC ý nói, khi nào cụ O thăm chúng tôi (xem đồng hồ). Dạ dạo này bận quá, nhưng ngày ni được không?

  • Hiệu Minh says:

   Đọc tin trên mạng về hai chuyến thăm có cảm giác sau

   1. Đón tiếp Tập Cận Bình có đảng và nhà nước lo
   2. Chào mừng Barack Obama có nhân dân và lề trái…lo
   3. Để hai chuyến thăm gần nhau làm cho khách kẻ vui người buồn
   4. Nhiều vị nhìn vào 1, 2 và 3 mà…lo

 8. Vĩnh An says:

  Mời Xí Jìnpíng sang vào lúc “nhá nhem chính trị VN” thế này là mối lo, thể nào cũng mất cái gì cho mà xem. Sẽ ký cọt vài thứ, luận ra thì thấy toát mồ hôi.
  Bô Xít vẫn đang lỗ chỏng gọng, rừng biên giới, Kỳ Anh Hà Tĩnh không biết nó đang làm gì. Mua điện TQ giá cao dài hạn từ thời anh Bùi Quang Vinh còn ở Lao Cai để điện nội địa ế cắm xuống sông, anh QV nói hay chẳng kém anh X mà làm cũng giống y chang. Nhập CN nhà máy nhiệt điện Cái Lân lạc hậu chưa dùng đã hỏng. Đường sắt trên cao HN đội giá hđ 100 năm nữa không biết có xong …vv…
  Cũng có thể lần này Xí Bình sẽ cho vay vài tỷ bù vào cái bị ngân sách đang rách chăng, cũng chết. Không hiểu nếu TQ mua hết nợ quốc tế của VN thành 1 chủ nợ duy nhất, thì thế nào nhỉ. Con nợ chắc chắn sẽ không còn làm chủ được chính mình
  Rồi còn những kẻ sắp hưu sẽ tranh thủ ký kiếm phong bao, ô hô ai tai. Không mời là tốt nhất.

 9. Mười tạ says:

  Thôi đừng buồn! Xem con mà đòi cỗ cưới 🙂

  Xem ta có gì mà đòi đón khách quý đây? No thing! Ngoài cái vị trí sát nách anh Tầu, và cái truyền thống chống Tầu nhưng ko muốn xa Tầu.

  • Nguyen says:

   Biết làm sao bây giờ, ông cựu (cố) hoàng xứ Chân Lạp đã nói: Ta có thể thay đc tất cả, trừ (thằng) láng giềng!

   • Vĩnh An says:

    Cụ ấy nói vậy cũng chưa hoàn toàn. Có 3 cách thay đổi (thằng) láng giềng: 1 chiếm mịa nó luôn, đây là cách TQ đã làm. 2 là … làm thuyền nhân, như cụ Chinok đã làm. 3 là hỏi anh Cua 😦
    Với VN hiện nay là … đòi lại Quảng Đông và Quảng Tây ❗

    • Hiệu Minh says:

     Bốn là lấy vợ nữa và tìm cách ở rể như lão…VA 😛

    • chinook says:

     Cần chi đòi.

     Coi đâu lãnh đạo Trung quốc đang muốn dâng cả nước Tàu cho Viêtnam. Bắt đầu bằng Bắc kinh, nếu Vietnam chưa sẵn sàng thì nhận đỡ Trung Nam Hải trước.

 10. TM says:

  Lời bình Mao tôn Cương của bác Cua đem áp dụng cho cả đôi bên thì thấy Obama cũng thuộc loại sắp nhận sổ hưu rồi. Thôi để đến năm 2017cho tân tứ trụ VN đón chào tân tổng thống Mỹ cho vui!. 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Các TT Mỹ sắp hưu hay thăm VN. Lần trước là Clinton, sau là Bush, chả nhớ thời ông Diệm, ông Thiệu thế nào.

   Ông/bà TT mới lên còn lo mấy nước lớn trước, đi nơi nóng là ưu tiên, thời gian cho VN còn kha khá. Ngoảnh lại thì sắp về đuổi gà. Cho nên các cụ thăm nhau lúc sắp rời ghế là OK rồi. 😛

   • Vĩnh An says:

    Vừa rồi bộ tứ cũng thay nhau đi Mỹ, không lẽ là sẽ cùng nhau về đuổi gà ! thế thì vui biết mấy, nông nghiệp VN sẽ vô cùng phát dương quang đại.

  • Vĩnh An says:

   Không hiểu lai lịch của cái tên “Mao tôn Cua” ? Nếu là “Chao Giang Cua” thì hiểu ngay ạ 😛

 11. Hoàng cương says:

  Tôi phỏng đoán Tổng thống Obama chưa muốn đến Vn tháng 11/2015 , nó nằm trong phạm trù tế nhị -bởi lẽ :
  Đường hướng của Vn thời điểm này chưa rõ ràng ? vấn đề nhân sự để ngỏ , cải cách kinh tế lẩn quẩn vướng đủ thứ .. thể chế cũ kỹ lạc hậu ràng buộc.
  Có lẽ Đảng sợ theo hướng kinh tế thị trường ,sẽ làm một số ban nghành đoàn thể dôi dư v.v khó tìm kiếm việc làm .
  .. để giải quyết “tâm tư ” vấn đề này cần có một ngân sách hỗ trợ cho họ về với …thị trường ,tự kiếm sống ,tự định đoạt giá trị bản thân v.v , gỡ bỏ những rào cản hành chính khuyến khích mọi người ,mọi thành phần kinh tế … thổi vào lòng dân chúng bầu không khí trong lành , cơ hội kiếm tiền khắp nơi và trong guồng máy hấp dẫn đó , cá nhân nào dám biến mình thành thế lực thù địch với chế độ . Trả lại cho dân tiếng nói của tư duy -đức hạnh , con người luôn hướng đến cao đẹp , mỗi cá thể sẽ cố gắng không chấp nhận sự kém cỏi , cuộc đời rất đáng sống .
  Lan man nữa rồi 🙂

 12. Hiệu Minh says:

  VOA. Mỹ điều tàu chiến tới Trường Sa, Trung Quốc nổi giận

  Trung Quốc đã giận dữ phản đối Hoa Kỳ đưa tàu khu trục USS Lassen tới áp sát các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông.

  Chính quyền Bắc Kinh cho biết đã cảnh cáo và theo đuôi chiến hạm có trang bị tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ hôm nay, 27/10.

  Theo các quan chức Mỹ, trong chuyến đi kéo dài vài tiếng đồng hồ, tàu USS Lassen đã tiến vào khu vực biển 12 hải lý tại bãi đá Vành Khăn và Subi ở Trường Sa.

  Đây là bước đi đầu tiên của Mỹ nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải ở biển Đông, trực tiếp thách thức Trung Quốc, và theo các nhà quan sát, nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã theo dõi, theo đuôi và cảnh cáo chiến hạm USS Lassen khi tàu này tiến vào vùng lãnh hải gần các hòn đảo và bãi đá ở Trường Sa một cách “trái phép” và không được sự cho phép của Trung Quốc.

  “Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động khiêu khích có chủ ý của bất kỳ nước nào,” thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

  http://www.voatiengviet.com/content/my-dieu-tau-chien-vao-truong-sa/3024495.html

 13. nguyen says:

  Việt Nam-Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông
  Việt Nam-U ÉT XÌ A liền liền cái ư……Biển Đông (cái cụ thể của TBD)

 14. Hiệu Minh says:

  Cụ Tập sang Việt Nam, nếu có xảy ra, thì lịch trình dày đặc thế nào cũng có bàn tới giải pháp tìm vợ cho 30 triệu đàn ông TQ đang bị ế. Trong mấy chục năm quốc gia này đã áp dụng chính sách 1 con, mà dân TQ giống dân VN chỉ thích con trai.

  Kiểu trọng nam khinh nữ này đã dấn đến tình trạng nam bị khinh tới mức cho chung vợ

  VOA cho hay, một vị giáo sư kinh tế học ở Trung Quốc mới đây đã gây một vụ tranh luận lớn trên mạng sau khi ông đề nghị những người chồng nghèo nên để cho những người đàn ông ế vợ “dùng chung” vợ của mình. Thông tín viên Saibal Dasgupta của đài VOA tường thuật từ Bắc Kinh.

  Ông Tạ Tác Thi, giáo sư kinh tế của Đại học Kinh tế Tài chánh Chiết Giang, cho rằng việc dùng chung vợ có thể là một giải pháp cho tình trạng mất cân bằng giới tính nghiêm trọng ở Trung Quốc.

  Các dữ liệu thống kê cho thấy sự mất cân bằng này làm cho khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc bị ế vợ.

  Giáo sư Tạ nói với đài VOA “Nếu chúng ta cứ bám lấy nguyên tắc đạo đức một vợ một chồng, chúng ta làm cho 30 triệu người đàn ông phải sống một cuộc sống khôn khổ, không vợ không con.”

  http://www.voatiengviet.com/content/giao-su-trung-quoc-noi-dan-ong-ngheo-nen-cho-dan-ong-e-dung-chung-vo/3023199.html

  Đúng quá, nguyên tắc độc vợ là không tốt, cái gì độc đều hỏng. Từ đa thê đến đa phu chỉ vì từ độc đảng và độc con.

  • ngavoi77 says:

   Độc đảng thì kiểu gì phụ nữ cũng bị chà đạp cách này hay cách khác 😦

  • Mười tạ says:

   Còm sĩ Tạ chia sẻ với giáo sư Tạ 🙂

   Có thể thấy rằng “đạo luật” 1 vợ 1 chồng là cái phi con người nhất mà con người đã tạo ra và đang tồn tại, dù là nước lạc hậu như ta hay (được coi) văn minh như Mỹ.

   Nhưng tại sao nó vẫn tồn tại? Vì thực tế có mấy ma tuân thủ đâu, hehe. Điều này đưa đến cái gì đó giả dối và phù phiếm trong mỗi người.

   • Vĩnh An says:

    MT không được phỉ báng tôn giáo vì cái này hình như là do thiên chúa giao định ra từ thời Trung Cổ. Mà tôi cũng hồ nghi lắm, cứ như là do 1 phụ nữ đặt ra qui định này. Phải tìm hiểu lại mới được.

 15. Hoang Minh says:

  Tem

 16. Mongun says:

  Các facebooker đang nhiệt liệt chào mừng Mỹ đưa tàu chiến vào vùng 12 hải lý của TQ đang xâm chiếm trái phép các đảo nhân tạo tại Trường Sa, trong khi đó bộ ngoại giao chả thấy lên tiếng gì.

  • Hiệu Minh says:

   Việc quan hệ với TQ, biểu tình hay không, đã có đảng và nhà nước lo.

   Việc hoan nghênh tàu chiến Mỹ vào biển Đông thách thức TQ đã có…lề trái lo.

   • Việc nhà thì nhác says:

    Việc thực thi TPP để nhân dân lo
    Việc XD CNXH để toàn dân lo

    Việc làm dự án với TQ để anh lo
    Viêc giữ biển đảo, đ*o phải việc của anh

 17. CD@ says:

  Tem Obama …thuc dung !

%d bloggers like this: