Thịt đỏ, thịt trắng và thịt xanh

Ảnh: Getty

Ảnh: Getty

VNN có bài rất kịp thời phản hồi báo cáo của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) về thịt đỏ có thể gây ung thư. Đây cũng là tin được đọc nhiều nhất trên các trang mạng, kể cả CNN dành mấy chục phút cho chủ để này.

Nói một cách ngắn gọn, ăn ít sống lâu, ăn nhiều chóng chết, không vì ung thư thì cũng vì béo phì, đường trong máu, đột quị, hoặc chết già sau khi đã 100 tuổi.

Trích từ VNN “22 chuyên viên của IRAC, cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư thuộc WHO, qua phân tích 800 công trình nghiên cứu đã xác nhận thịt ăn chế biến cũng nguy hại như hút thuốc lá. Công trình vừa công bố ngày 26/10 này đã gây chấn động trên toàn thế giới

Các chuyên viên của IRAC tính ra rằng, mỗi 50 grams thịt chế biến (xúc xích, bò khô, thịt đóng hộp, hun khói) một người tiêu thụ trong một ngày có thể tăng rủi ro mắc ung thư ruột già lên tới 18%.

Tuy nhiên WHO nhấn mạnh rằng các loại thịt chế biến và thịt đỏ như thịt bò cũng mang lại những lợi ích sức khỏe cho con người.”

Đương nhiên những nhà sản xuất và chế biến thịt phản ứng không phải vì sức khỏe của con người mà họ sợ bị sạt nghiệp. Dân không ăn thịt qua chế biến như xúc xích, giăm bông, thịt nguội, thịt đỏ như thịt bò, lợn, cừu, thì họ bán thịt cho hổ chăng. Vì thế không nên nghe cánh này quảng cáo bán hàng đa cấp.

Phần đông dân chúng thế giới là ăn thịt hàng ngày. Người chết vẫn chết, người sống vẫn sống. Dân bên bàn nhậu không đọc báo cáo WHO bao giờ và họ lý luận, bọn không ăn thịt đỏ vẫn chết, có ai sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta đâu. Càng không nên nghe dân nhậu bàn chuyện ăn uống. Họ coi bệnh tật và cái chết tựa lông hồng sau vài vại bia.

Tờ Economist phân tích khá thú vị, cho rằng báo cáo WHO “xào” lại ý tưởng của Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (World Cancer Research Fund) cảnh báo từ năm 2007. Báo cáo này cho rằng, không nên ăn quá ba lạng thịt đỏ mỗi tuần, tránh thịt nguội như bacon (ba chỉ hun khói) và thịt đùi.

WHO chẳng đưa ra được các số liệu mà chỉ nói có chứng cứ rõ (sufficient evidence) liên quan giữa ăn thịt đỏ và ung thư ruột già.

Tuy nhiên, thưởng thức bacon hay miếng thịt bò Kobe nuôi ở Nghệ An beefsteak đỏ hồng cho vào miệng ngọt lừ với giá 2-3 triệu đồng VN chứng tỏ thương hiệu của người ăn thì cũng chẳng nguy cơ bằng cánh phì phèo hút thuốc lá hay sống trong môi trường ô nhiễm.

Số liệu cho hay hàng năm thịt chế biến làm cho 34.000 người chết vì ung thư. Nhưng so với 200.000 nhân mạng đi tây trúc do ô nhiễm môi trường và 1 triệu người chết do hút thuốc thì thịt cứ nên ăn, bớt hút thuốc lá. Ai chơi cả thịt, rồi phì phèo thuốc lá, kèm theo bia rượu trong môi trường khói bụi trên phố như Hà Nội hay Sài Gòn, thì coi đó là những người không tiếc tuổi xanh.

Tuy nhiên báo cáo này làm nức lòng người nuôi trồng thủy sản, gà vịt … vì đó là thịt…trắng. TPP đang đến, dựa vào báo cáo của WHO, người Việt nên nuôi thật nhiều gà nhất là thịt gà trắng để bán cho tây với quảng cáo, nếu ăn đùi và lườn trắng bạn sẽ giảm được nguy cơ ung thư ruột già tới 18%. Đùi, lườn trắng và thon thả thì ngắm cũng đã sống lâu nói chi ăn.

Vùng nhiệt đới như bên ta, trồng cây gì nuôi con gì, đâu phải cần ai dạy. Rau xanh, hoa quả tươi chống ung thư tốt nhất. Xuất khẩu được sang Mỹ có mà đô la như nước.

Tránh đỏ sang xanh hoặc trắng cũng là một sự chuyển dịch cơ cấu hay. Trong nguy có cơ là thế.

Còn hang Cua thì sao. Xin báo cáo là Tổng Cua vừa đi làm colonoscopy (soi ruột già) sau 3 năm kể từ năm 2012. Do phát hiện có cái mụn nhỏ trong ruột, lão bác sỹ cắt phăng đi. Vừa đi VN về lão báo, anh đến để xem “nó” có mọc lại như đảo nhân tạo ở biển Đông không.

Thế là nhịn ăn vật vờ hai ngày, xổ ruột sạch bách, lên bàn gây mê, làm một giấc 30 phút đi gặp các cụ Carl Marx, Lenin kể cả Lê Duẩn, Mao Trạch Đông. Mấy ông bảo, không xuống đây làm gì. Ở trên đó mà xây dựng XHCN. Toát mồ hôi, tỉnh dậy thấy bác sỹ và y tá cười “nhăn nhở” bảo của anh OK, nhưng có cái mụn ở chỗ khác, do ăn thịt nhiều. Của đáng tội, không có thịt hàng ngày mình ngất ngư như viết entry không có comment ấy.

Soi ruột già là để phát hiện ung thư sớm, có thể chữa trị kịp thời. Cứ tưởng tượng đời bạn ăn thịt như hổ, hút thuốc như ống khói, ra đường ô nhiễm vì xe máy, thì hôm nào đó bác sỹ bảo cắt ruột già liệu có chịu thấu không.

Sau 50 tuổi, nếu điều kiện cho phép, nên đi bệnh viện soi ruột già cho chắc. Nếu phát hiện ung thư thì có thể chữa được. Nếu không chữa được thì có thể phải đi.

Nếu phải đi có thể lên thiên đường hay xuống địa ngục vì thời sống trộm cắp của “dân tộc” quá nhiều, nốc lắm nên chết sơm.

Lên thiên đường là vui rồi. Nếu đi ngả địa ngục thì cũng bận chia tay bịn rịn với người yêu, bạn bè, người thân, truyền lại ngôi quan cho con cháu, chẳng có gì mà lo.

Chúc các bạn vui vơi bacon, thịt nguội. Nếu chán ăn hay sợ thịt mầu đỏ thì chuyển sang mầu trắng hoặc mầu xanh, âu cũng là cuộc cách mạng mầu đang xảy ra khắp thế giới.

HM. 28-10-2015

Xem thêm Đi viện liệt truyện

81 Responses to Thịt đỏ, thịt trắng và thịt xanh

 1. NABB Cafe says:

  Chí lý: “Đùi, lườn trắng và thon thả thì ngắm cũng đã sống lâu nói chi ăn”. Có điều chỉ ngắm thì may ra sống lâu, chứ “chén” nhiều thì có khi đi còn nhanh hơn măm măm thịt đỏ ạ ;-P

 2. Dương Đường Bệ says:

  Thịt đỏ và ung thư

  Tuần này, có lẽ bản tin giật gân nhất và làm cho công chúng quan tâm nhất là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng các loại thịt muối, thịt hun khói, nem chua làm từ thịt đỏ, xúc xích, v.v. (gọi chung là thịt chế biến) có khả năng gây ung thư (1). Bản tin này quả thật làm cho công chúng rất hoang mang. Báo chí Việt Nam cũng phỏng vấn các chuyên gia về ý nghĩa của tuyên bố này (2), nhưng cách trả lời của các chuyên gia có phần khó hiểu. Ở đây, tôi trình bày một cách hiểu khác về những thông tin của WHO.

  Theo ước tính của WHO, mỗi ngày ăn 50 gram thịt chế biến hoặc 100 gram thịt đỏ chưa qua chế biến tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng 18%. Khoan hãy bàn về lí do sinh học đằng sau sự gia tăng nguy cơ này, câu hỏi đặt ra là con số tăng 18% này có nghĩa gì?

  Muốn hiểu con số này, đòi hỏi phải dùng đến dịch tễ học (mà có lẽ đại đa số các bạn chưa học từ sách giáo khoa). Theo nghiên cứu dịch tễ học, ở người da trắng, nguy cơ (trọn đời) mắc bệnh ung thư trực tràng là khoảng 5% (3). Do đó, ăn 50 gram thịt chế biến MỖI NGÀY và trọn đời sẽ tăng nguy cơ lên 5.90%, tức chỉ tăng 0.90% mà thôi.

  Nói cách khác, nếu tôi theo dõi một nhóm 154 người từ lúc mới sinh đến chết và không ai ăn thịt chế biến thì sẽ có 8 người bị ung thư trực tràng; nhưng nếu tôi theo dõi một nhóm khác cũng 154 người và tất cả đều ăn thịt chế biến mỗi ngày là 50 gram suốt đời, thì sẽ có 9 người bị ung thư trực tràng. Hai nhóm này chỉ khác nhau … đúng 1 ca ung thư. Lí giải trên cho thấy cái con số 18% tưởng là cao, nhưng thật ra là rất thấp.

  Thấp đến độ không đáng quan tâm. Thật vậy, không có ai ăn 50 gram thịt chế biến mỗi ngày suốt đời cả. Người Việt chúng ta càng ít ăn thịt chế biến kiểu Tây. Cũng chẳng ai CHỈ ăn thịt chế biến, mà người ta ăn với các thức ăn khác, kể cả rau cải. Sự tương tác giữa thịt chế biến và các thực phẩm khác, các rau quả khác là một điều không ai biết. Nhưng ai cũng biết rằng sự ảnh hưởng của thịt đỏ hay thịt chế biến đến sức khoẻ không phải là một mối quan hệ tuyến tính như nhiều người nghĩ.

  Thật ra, theo nguyên lí y khoa thì WHO không thể tuyên bố về nguyên nhân và hệ quả được. Để suy luận rằng thịt đỏ là nguyên nhân gây ung thư trực tràng thì đòi hỏi phải có chứng cứ từ nghiên cứu RCT, nhưng trong quá khứ chưa có ai làm nghiên cứu như thế cả. Đáng lẽ WHO chỉ nên nói có mối liên hệ (association) giữa ăn thịt chế biến thường xuyên và NGUY CƠ ung thư trực tràng thôi. Chú ý là “nguy cơ ung thư” chứ không phải là “ung thư”, và phân biệt này để biết rằng mối liên hệ là bất định. Mối liên hệ association như thế (mà WHO đề cập) mang tính lí thuyết, và nó không áp dụng cho một cá nhân. Thử hỏi có cá nhân nào trên hành tinh này có thể ăn 50 gram thịt chế biến suốt đời?

  Trước đây, các nhà khoa học cũng công bố một nghiên cứu quan sát khác, mà kết quả cho rằng người ăn thịt đỏ thường xuyên tăng nguy cơ tử vong 13% (4). Kết quả này cũng gây hoang mang trong công chúng, vì ở phương Tây người ta ăn thịt bò, heo, trừu, v.v. khá nhiều. Nhưng thật ra, con số 13% nếu diễn giải cho đúng thì mức độ ảnh hưởng rất rất thấp, chẳng đáng quan tâm. Lí thuyết dịch tễ học cho thấy nếu nguy cơ h = 1.13 là bất biến cho tất cả độ tuổi, thì nguy cơ mà 1 cá nhân ăn thịt đỏ thường xuyên tử vong trước người không ăn thịt đỏ thường xuyên đơn giản là h/(1+h) = 0.53. Nói cách khác, xác suất là 50:50, tức chẳng có gì đáng quan tâm cả.

  Chúng ta có nhiều nguy cơ khác trong cuộc sống, kể cả tai nạn giao thông, mà ít ai quan tâm! Cách trình bày con số như WHO rất dễ gây hiểu lầm. Hi vọng qua cách diễn giải trên các bạn đã biết được ý nghĩa đằng sau của con số nguy cơ.

  Cũng phải nói thêm rằng trong y khoa, mối liên hệ nào có tỉ số nguy cơ thấp hơn 2 (trường hợp này chúng ta đang bàn là 1.18) có thể xem là chưa đáng quan tâm, nhất là đối với các bệnh có tần số thấp như ung thư trực tràng. Cũng cần phải nói thêm rằng nguy cơ ung thư ở người Việt thấp hơn người da trắng (và điều này có nghĩa là con số 5% nguy cơ ung thư trọn đời và cách tính trên đối với người Việt còn thấp hơn nữa). Do đó, tôi nghĩ đại đa số người Việt chúng ta, vốn đã thiếu thịt ăn, chẳng có lí do gì để quan tâm đến lời tuyên bố của WHO. Duy trì chế độ ăn uống đa chất, giàu dinh dưỡng, quân bình và có nhiều rau quả là an toàn.

  http://tuanvannguyen.blogspot.com/2015/10/thit-o-va-ung-thu.html

  • FreshAir says:

   Vâng, theo như theguardian hay bbc viết, cháu ko nhớ chính xác báo nào, “nguy cơ tăng 18%” là từ dưới 6% lên 7% (cứ 100 người thì có 7 người bị thay vì 6 người như trước) chứ không phải kiểu từ 1% lên 19% như người ta dễ hiểu nhầm. Và nguy cơ này tăng khi ngày nào cũng ăn 2 miếng bacon (chắc cỡ khoảng 100gr) từ nay cho tới cuối đời.

 3. Vĩnh An says:

  Lâu không thấy XH đâu, tự dưng thấy áy náy vô cùng và thấy … nhớ. Có lẽ đây là người duy nhất không ăn thịt đỏ và thọ nhất Hang Cua.

 4. Tin mừng cho các huynh đệ sợ thuốc,rượu và bây giờ là thịt đỏ nè :Rosetta sniffs oxygen around comet 67P. Lên đó đảm bảo không có chất nào gây ưng thư hết.(http://www.nature.com/news/rosetta-sniffs-oxygen-around-comet-67p-1.18658#/ref-link-1)

 5. VT says:

  “Thịt đỏ được ghi nhận là chứa nhiều đam và rất phù hợp cho sự phát triển của thể chất , loai thịt này chứa một hàm lượng đạm khá cao ,rất tốt cho người ớ tuổi thành niên tuy nhiên nếu sử dụng không hợp lý thì người tiêu thụ sẽ có nhiều nguy cơ về sưc khoe.”( Wiki tiếng Việt)
  “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào chứ từ trẻ con đên người già có xu thế ghét thịt Đỏ .Ai nói tích cực cho thịt Đỏ là ngại Tôi cho răng cái đó nguy hiểm cho dân tộc “…
  Chúng ta cần phải cân bằng giữa thịt Trắng và thịt Đỏ ,không dùng thịt này chống lại thịt kia ,phải tuyệt đối tin tưởng vào sự sắp đặt của các bà nội trợ .Với sự khéo léo ,tầm hiểu biết sáng suốt của họ ,chúng ta sẽ cân đối đúng qui trình giữa thịt Trắng và thịt Đỏ để bữa ăn của chúng ta sẽ vươn lên một tâm cao mới …
  Uống có mỗi chai Sài gòn mà hình như mình xỉn đạo văn của ai !!!?

 6. luong thien says:

  Ở VN hiện nay đỏ/ trắng/ xanh gì cũng chết sớm tất. Đỏ thì chết như đã công bố. Còn trắng/ xanh ở VN có an toàn đâu mà sống lâu chứ? Nuôi cá, gà, vịt bao có bao giờ không dùng chất cấm không? Ai kiểm soát chất cấm trong thức ăn gia súc, ai kiểm tra các loại ấy khi chuẩn bị bán? Người dân cứ nhắm mắt mà ăn đấy. Thịt gà còn nhuộm màu, thức ăn có chất tạo màu, ăn vào thì sống lâu à? Thực phẩm ôi người ta ngâm oxy già rồi ngâm tiếp với hàn the, ăn và sống lâu? Cá tôm biển đánh bắt hoặc nuôi khi vận chuyển và bán thì bảo quản bằng hàn the, phân urê, Chloramphenicol thì ăn vào được sống lâu sao? Còn các loại rau quả đầy thuốc trừ sâu và chất tăng trưởng ăn nhiều thì ngủm nhanh chứ sao sống thọ? Ai đã để tình trạng như vậy?
  Muốn có loại trắng, xanh tốt thì không phải loại thịt đỏ mà phải loại trước một cái “đỏ” (không nói chắc ai cũng biết) phải loại trước thì mới có trắng và xanh tốt.

 7. huu quan says:

  bí quyết sống lâu tại Trung quốc nè:(Rút tỉa từ các lãnh đạo to nên chính xác đấy)

  Thống kê của Viện Sức Khỏe Trung Quốc

  – Chỉ hút thuốc, không uống rượu: Lâm Bưu thọ 63 tuổi.
  – Chỉ uống rượu, không hút thuốc: Chu Ân Lai thọ 73 tuổi.

  – Vừa uống rượu, vừa hút thuốc: Mao Trạch Đông thọ 83 tuổi.

  – Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài: Đặng Tiểu Bình thọ 93 tuổi.

  – Vừa uống rượu, vừa hút thuốc, vừa đánh bài lại có cả vợ bé: Trương Học Lương thọ 103 tuổi.

  – Không uống rượu, không hút thuốc, không đánh bài cũng không có bạn gái, chỉ làm người tốt việc tốt: Lôi Phong hưởng dương 23 tuổi.

  • Hiệu Minh says:

   Có hai ông bạn nghiện rượu chơi thân với nhau, chiều nào cũng đi nhậu. Một anh phải đi biển dài ngày. anh bạn ở lại ko quên được. Chiều nào cũng ra quán cũ và gọi hai ly rượu, uống xong rồi về.

   Tay phục vụ lấy làm ngạc nhiên và hỏi tại sao là 2 cốc. Anh kia bảo, 1 cốc cho bạn, 1 cốc cho anh ý.

   Một hôm thấy anh kia gọi một ly, bầu bàn lại hỏi, sao thế? Ấy là tôi đi khám bệnh, bác sỹ bảo phải kiêng rượu. Ly này là tôi uống hộ thằng bạn.

  • Hiệu Minh says:

   Có bài “Tửu lượng của Voi” cũng hay

   http://hieuminh.org/2013/02/07/tuu-luong-cua-voi/

   Voi biết uống rượu, biết hút thuốc lá, không ăn cỏ, chỉ ăn thịt. Thế mới lạ.

   • thongreo00 says:

    Voi không có ngà, không có vòi, chân cũng không to như cột nhà. Thế mới lạ! 🙂

   • Mười tạ says:

    Thế mà than: phụ luôn bị chà đạp, theo nhiều cách 🙂

   • ngavoi77 says:

    Đọc lại bài cũ mới thấy văn phong của mình ngày xưa và văn phong bây giờ khác nhau nhiều quá. Có đôi chỗ không nhận ra 😛

    Voi giờ làm đầu bếp, nghĩ rằng thực phẩm đỏ, trắng hay xanh đều tốt cho sức khỏe nếu biết chế biến và ăn uống đúng cách. Là người có tâm hồn ăn uống và thích nấu cho người khác ăn nên Voi phản đối việc kiêng khem. Kiêng khem bất cứ cái gì cũng không tốt. Đời người ngắn củn, nhất lại là ở Việt Nam, có thể đùng một phát chết bất đắc kỳ tử bất cứ lúc nào, thế nên hãy cứ hưởng thụ cuộc sống khi còn có thể 😀

    • Mười tạ says:

     Thế sao lần đi Mã Lai đó, ko uống Ken hay Whisky, mà dùng nước lọc, sếp trách là phải rồi 🙂

    • Hoàng cương says:

     Đọc “Tửu lượng của voi ” vui mà sợ ghê răng 🙂 Mình cũng đã từng nhậu với nhiều cô em . Lần đầu đến miệt vườn Cái Nước (Cà Mau) cũng còn hoang sơ, chiều xuống tan tầm mình có cảm giác yên ắng lạ thường ,chỉ còn tiếng máy xuồng ghe chạy hối hả dưới sông ,muỗi bắt đầu vo ve loạn xạ làm mình đứng ngồi không yên ..không lẽ mắc mùng đi ngủ .
     Mình rủ một đồng chí đi la cà ra chợ , người ta ủ rơm lá dừa xua muỗi ,chủ quán là một người Tiều ,thử vào nhậu bữa xem sao ,nhìn qua bàn bên cũng có hai cô gái . Đứa bạn đi cùng cất lời -Tụi anh qua nhậu cho vui nhe . Vậy rồi hai anh cùng hai nàng nhậu xì xụp quên trời đất …sáng dậy hôm sau – hai đồng đội nhìn nhau -ai đưa chúng ta về .
     Mình nhậu với các em rất nhiều lần ,tửu lượng kém chỉ ham vui là chính ,lúc ngà ngà say như có ai nhập vào xem bói ,thế là các em cứ xỏe tay cho mình cầm …vừa được nhậu miễn phí .

    • ngavoi77 says:

     ANh Mười: Hì hì, tại lúc đó đang làm việc mà, đi ăn trưa, nghĩ thân cu li thì chỉ nên uống nước lọc thôi 🙂 Sau hôm đó, vào quán sếp toàn tự kêu bia cho cả hai 😀

    • ngavoi77 says:

     Chèn ơi, anh Hoàng Cương! Cái đoạn đáng nhớ nhứt thì…lại quên! 😀

    • huu quan says:

     Voi ui. Bữa nào nhậu nghe

    • ngavoi77 says:

     Dạ, anh Huu Quan. Hôm nào rảnh anh ới em hoặc qua nhà Voi cũng được. Nhà sẳn bia rượu em mua để sẳn. Mấy thằng bạn Voi cũng hay mua bia vứt đầy tủ lạnh. Chúng nó đi nhậu đâu sương sương xong kéo về nhà Voi lôi ra uống tiếp. Bếp có sẳn mồi. Tụi nó nói, “Vứt bia tủ lạnh nhà Voi an toàn cực vì để nửa tháng thấy không hụt lon nào” 😀 Uống bia vô tụi nó nói chuyện “phản động” rầm trời. Mãi sau Voi mới phát hiện ra nhà mình sát vách nhà ông tổ trưởng dân phố 😀 😀 😀

 8. Thảo says:

  Em thấy cái gì “quá” cũng không tốt. Quá nhiều đỏ, trắng, xanh đều sinh bệnh cả. Em chọn mix các màu với nhau.

 9. chinook says:

  Khi còn trẻ tôi ăn uống cũng khá bất kể.

  Nhưng sau này , nghe lời Bác sĩ ,thủy sản nên tránh con nào vỏ cứng. Gà với cua thì những con móng màu cần chừng mực.

  Không mấy sợ chết . Nhưng sợ đứt mạch máu nên nhiều phen phải cắn răng. nhắm mắt bỏ qua.

  • Xôi Thịt says:

   Bác sĩ có nói như thế nào là chừng mực không bác?

   • Mười tạ says:

    Có. Bs bảo mỗi ngày chỉ một ly. Cụ Chinook thực hiện như ri:

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Mười tạ.

     Xin khai lí lịch bản thân một chút :

     Ông ngoại tôi uống rượu và hút á phiện hàng ngày cho tới khi mất . Chuyện này là rất bình thuờng tại Miền Nam thuở xưa cho tới giữa thập niên 50.

     Tôi không rõ cụ có ghiền không.

     Cha tôi cũng uống rượu , hút thuốc là và thỉnh thoảng cũng hút á phiện.Khi khoảng 60 tuổi, Ông ngưng mọi thứ, chỉ uống trà hàng ngày. Bạn bè Ông hỏi sao có thể bỏ được, Ông trả lời : Chơi được, thì phải bỏ được. Có chi lạ ?

     Trước đây ,khi còn ở xứ lạnh, tôi cũng uống đủ thứ , rượu mạnh của Tây, của Mĩ, của Nga ,của Tàu, rượu nho hầu như mỗi ngày. đến mức nghĩ là mình ghiền. Thế nhưng gần đâ tôi không còn hứng để uống, nhứt là một mình.

     Có lẽ tại tôi nhát gan, biết mình , không dám dùng đều đặn nhiều ngày liền vì sợ ghiền.

     Tôi cũng nghĩ như Bác đồ ăn, thức uống không có chi là xấu , mọi thứ đều tốt nếu ta dùng và thuởng thức trong mức có thể kiểm soát được.

    • TKO says:

     @ Bác Mười Tạ:

     Trích lời bài hát: Mỗi ngày ta chọn một niềm vui.

     Mỗi ngày ta .. nhậu một lần thôi.
     Từ sớm tinh mơ đến tối mịt mù!
     🙂

     Đấy, chừng mực là đây chứ đâu: .. CHỪNG nào đến tối như MỰC là okie.
     🙂

    • Mười tạ says:

     Một ngày ta chọn một niềm vui
     Chọn tới chọn lui thì hết một ngày.

     Xin bật mí với với TKO một bí mật nho nhỏ: phụ nữ ko phải đẹp hơn nhờ phấn son, mà khi con mắt đàn ông có tí men 🙂

   • chinook says:

    Trẻ thì Tri weekly , lớn thì Try weekly , già thì Try weakly

    • Hoàng cương says:

     Rượu vẫn còn ham ,thuốt vẫn dùng ,thong thả caphe , dùng được các loại thịt ,cá (cả thịt sống ) …nếu dùng thêm các loại đậu nữa rất là ..sung .
     Phụ nữ mê ăn hoa quả cây trái ,thân hình sẽ thon dài khuôn mặt diễm ái .

    • chinook says:

     Bác Hòang cương nói đến những món tủ : Steak Tartare, sashimi, ceviche .

     Nhưng không chi ngon như Bò tái Vĩnh Điện, Hội An năm nao.

   • trungle118 says:

    Về uống có chừng mực, Bác sĩ thường khuyên em: nên uống có chừng mực thôi. có chừng nào uống chừng đó.

 10. Hiệu Minh says:

  Cặp nhật về bán sách của Bọ Lập.

  Còm sỹ A. Phong đã gửi check 100$ cho NCHS mua sách nhưng không lấy sách. Cảm ơn anh nhiều nhiều vì sự rộng lòng đối với những người ngã xuống cho Hoàng Sa.

  Bạn Tram hứa mua nhưng chưa liên lạc. Còm sỹ Thimai mua cũng không lấy sách nhưng tháng 12 sẽ mang tiền về.

  Như vậy 3 cuốn vẫn trên giá sách. Bạn nào mua tiếp xin bán, trả tiền không lấy sách càng OK, giống như món cá gỗ 😛

  Xin mời các bạn.

 11. Trần says:

  Hình như lần đầu thấy cùng một ngày (28 Oct) xuất hiện 2 entry. Chạy còm không kịp. 😛
  Thịt màu gì chả ngán. Chỉ sợ thịt Tàu đưa sang. Vả lại ối nơi “cơm đâu có thịt”, khỏi lo. Được bia rượu, thuốc lá, cà phê và tào lao chém gió đều đều theo ý là coi như sướng rồi.

  • TranVan says:

   Rượu không có, vậy xin gửi hàng viện trợ : một xe vận tải, bia ngoại !

   • TranVan says:

    Paris (Sacré Coeur) :

   • CD@3n says:

    – góp với …hàng viện trợ “bia ngoại”,xin mời xem :

    “Giữa tháng 8 vừa rồi, tôi có chuyến công tác đến Malaysia. Trên đường từ sân bay về, ông bạn đối tác dừng lại ở một trạm xăng để bơm thêm xăng cho xe. Thời điểm đó ở Việt Nam mọi người đang mong giá xăng giảm từng ngày khi giá thế giới đã giảm về gần 40 đô la Mỹ/thùng, nên tôi tò mò xem giá xăng tại Malaysia. Thật ngạc nhiên khí giá xăng 95 tại đây chỉ 2,05 RM/lít (tức tương đương khoảng 11.200 đồng/lít), còn tại Việt Nam là hơn 20.000 đồng/lít. Buổi tối đó tôi đi dạo trong một siêu thị ở Kuala Lumpur thì thấy giá một lon bia Heineken là 11,45 RM (tương đương khoảng 63.000 đồng). Nếu ở trong nhà hàng thì giá bia còn đắt gấp 2-3 lần nữa. Vậy mà một lon bia Heineken ở Việt Nam ta giá tại siêu thị chỉ khoảng 18.000 đồng. Như vậy, tại thời điểm đó, giá xăng ở Việt Nam đắt gần 2 lần so với Malaysia. Trong khi, bia ở Malaysia đắt gấp 3,5 lần so với Việt Nam. Câu chuyện này nói lên điều gì?”

    Xăng đắt
    Hỏi chuyện ông bạn đối tác người Malaysia vì sao xăng ở đây rẻ như vậy? Ông bạn trả lời do chính phủ trợ giúp người dân và doanh nghiệp. Ngoài yếu tố Malaysia rất mạnh về công nghiệp khai thác và chế biến xăng dầu thì chính phủ còn giảm tối đa các khoản thuế và phí đối với xăng dầu. Chẳng hạn thuế GST (giống như thuế giá trị gia tăng VAT ở ta) thông thường khoảng 6%, còn đối với xăng dầu thì miễn, tức 0%.
    Ngẫm lại tôi mới thấy đó cũng là một trong những lý do vì sao một container hàng nhập khẩu từ Malaysia có cước vận tải về TPHCM chỉ bằng 20% giá cước vận tải từ cảng Hải Phòng đến TPHCM.”
    (…)
    Bia rẻ
    Câu chuyện giá bia ở Malaysia đắt hơn Việt Nam đến hơn 3 lần dẫn đến một câu hỏi là có nên giữ giá bia rẻ để tăng sản lượng bia thông qua đó tăng thu ngân sách hay không? Một số “thành tích” về thu ngân sách sách từ việc uống bia giá rẻ của người dân cho thấy thành phố Đà Nẵng là đô thị lớn thứ ba cả nước nhưng dự toán tổng thu ngân sách cả năm 2015 chỉ 11.661 tỉ đồng. Trong khi tổng nộp ngân sách hàng năm của Tổng công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn khoảng 13.000 tỉ đồng. Tính đến giữa năm 2015, tổng thu ngân sách của Hà Tĩnh là hơn 2.500 tỉ đồng, trong khi riêng thu ngân sách từ chi nhánh bia Sài Gòn tại Hà Tĩnh là hơn 380 tỉ đồng. Phải chăng đó là lý do mà Hà Tĩnh phát động và “ép” người dân nơi đây uống bia Sài Gòn.”
    (…)
    ( nguồn : Theo Đinh Hồng Kỳ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Secoin)/ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (- ttp://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/269013/nam-3-ty-do-xuat-khau-gao–dot–ca-vao—-bia-ruou.html).
    ————————-
    Thịt “đỏ” có gây ung thư không? WHO đúng đến đâu? còn chờ…Dưng mà đó là cái chết “từ từ”,cứ xem con bịnh “ung thư giai đoạn cuối”,cạn kiệt mọi thứ,vần sống “dẻo dai- mặt thớt’ như loa “phường” mỗi sáng, mỗi chiêu “oang oang đinh tai nhức óc” khắp hang cùng ngõ hẻm…món này : xăng cho các loại xe, Bia cho người lái các loại xe…là đủ thấy vững tin …”ăn thịt Đỏ..”!

    • ngavoi77 says:

     Hơn 60% dân số Malaysia theo đạo Hồi, bia rượu, thuốc lá là các chất cấm kị đối với người theo đạo và bị đánh thuế rất đắt, không khuyến khích dùng. Ở Malaysia, chỉ có đảo Langkawi, một đảo du lịch nổi tiếng, là bia, rượu, thuốc lá rẻ. Mỗi người từ đảo về lại đất liền chỉ được phép mang 1 chai rượu, 2 thùng bia (12 lon) và 1 cây thuốc lá. Nếu vi phạm sẽ bị tóm vì tội buôn lậu. Có lần Voi theo sếp làm công trình ở đây, đi ăn, mình gọi chai nước lọc, sếp uống Heineken. Tính tiền xong lão cằn nhằn, “Bố khỉ, lần sau mày gọi Heineken nhé, chai nước lọc của mày đắt gấp đôi lon bia của tao!” 😀

   • Trần says:

    Cảm ơn bác. Ken lô-cồ kém Ken “xách tay” mà bác lại gửi cho những một xe thì quá đã. Nhớ lần đi night club coi múa cột bên đó, 5$ một Ken, thêm tip 1$, kể cũng mắc nên chỉ dám “ba say chưa chai” (khổ thế, sang Mỹ phải theo lệ Mỹ, tiền ai nấy trả, chứ tiền chùa thì tới luôn 😀 )
    Nghĩ bác tay chơi ‘lấy ảnh’ mà rất pro. Tuyệt! Thích nhất bức hình Paris (Sacré Cooeur), tương phản, bố cục, và mặt sau cái đầu hơi hói ở góc. Không hơi hói thì không ‘độc’, có lẽ thế! 😀

   • Vĩnh An says:

    Ảnh rất ấn tượng. Đôi khi mình chưa ghi được dấu ấn trong nghệ thuật thì nghệ thuật đã kịp ghi dấu ấn trong tâm hồn mình. Cảm nhận được điều đó ở bác TranVan 🙂
    Mamma Mia nghe như tên bài hát của Abba

 12. Mười tạ says:

  Lâu lâu có “nghiên cứu” chỉ ra rằng uống cà phê là tốt; vài bữa lại có NC chỉ ra uống cà phê là xấu; báo khác lại đăng bài “7 tác dụng của cà phê”, ….

  Theo kinh nghiệm của Mta, sản vật gì xung quanh môi trường sống gần với mình đều ko xấu, qua quá trình thời gian đã có sự thích nghi và chọn lọc tự nhiên rồi. cơ địa thích hợp rồi.

  • TranVan says:

   >uống cà phê là xấu

   Càng xấu mạnh hơn nữa khi cà-phê có pha trộn thêm thuốc quinine, cau khô cháy, và nước mắm !

   Bí mật “gia truyền” của cà-phê nổi tiếng đã bị bật mí !!!!

   • Mười tạ says:

    Kẹt là gu cà phê vỉa hè mà ko đắng, ko đen, không sánh là bị chê nhạt 🙂
    (chất tạo sánh là abumin, truyền thống là từ xương động vật sấy khô, xay mịn; Hiện đại thì phải hỏi đầu nậu thôi)

    • TKO says:

     @ Với bác Mười Tạ:

     Đọc báo/nghiên kíu thấy ăn nước tương có chất gây ung thư, thế là bỏ ăn nước tương ..
     Đọc báo/nghiên kíu thấy uống bia có hại cho sức khoẻ, thế là bỏ uống bia
     Đọc báo/nghiên kíu thấy hút thuốc có hại cho sức khoẻ, thế là bỏ hút thuốc
     Đọc báo/nghiên kíu thấy ..cafe… có hại cho sức khoẻ, thế là…. bỏ đọc báo….

     ST

    • Mười tạ says:

     Đọc báo thấy nhịn thèm còn mau chết hơn, thế là xài lại 🙂

    • Dove says:

     Cám ơn Mười Tạ.

     Đã thử dùng cao hổ cốt, bột sừng tê giác, bột mai đồi mồi để làm chất tạo sánh nhưng cảm thấy vẫn chưa hợp gu. Vậy xương động vật sấy khô là xương con gì? Nếu là dê có OK không?

    • Hiệu Minh says:

     Giết thịt bồ câu rồi ăn hết thịt, lấy xương ngâm ba ngày trong tuyết, rồi nướng thành than, tán nhỏ, cho vào cafe, ngon tuyệt 🙂

    • Mười tạ says:

     Cụ thử nhặt xương bò, xương heo, xương gà ở các quán ăn xem sao. Về rửa sạch phơi khô sấy giòn tán nhỏ, xem sao 🙂

    • mai says:

     Một ông đọc báo quay sang nói với vợ: Báo viết: Hút thuốc chết sớm. Vợ: Vậy thì bỏ hút.
     Lại tiếp: Báo viết: Uống rượu chết sớm. Vợ: Vậy thì bỏ rượu.
     Tiếp: Báo viết: XXX với vợ nhiều chết sớm. Vợ: Vậy thì bỏ BÁO, đừng đọc nữa.

    • Hiệu Minh says:

     Đọc thơ nhiều nhất là thơ Hoàng Cương dễ huyết áp tụt… thế là thôi cương 🙂

    • Mười tạ says:

     Hồi trước, Mta đi du lịch kiểu homestay ở La Bằng, Đại Từ, THái Nguyên, vì mê trà (chè) mà. Ăn ở với gia chủ mới biết: chè có phun thuốc trừ sâu thì pha nước xanh hơn, mùi … thơm hơn, đương nhiên là năng suất cũng cao hơn. Chủ nhà dành riêng một góc ko phun để dùng, nên Mta đã so sánh.

     Biết thế, nhưng ko ngày nào ko dùng, thế mới đau 🙂

 13. TM says:

  Không sợ chết trẻ hay chết già, chỉ sợ lúc gần chết hơi bị lâu thôi.

  Nhà có phúc thì đêm ngủ một giấc ngon rồi sáng không dậy nữa. Vô phúc phải nằm liệt giường dài ngày, đeo tả, lưng ghẻ lở, eo ôi, nghĩ đến mà khiếp!

  Ăn thịt màu gì mà lúc đi thì đi cho mau là nhất.

  • à,màu nắng.nếu không tìm ra,thì như tay nhạc sĩ họ trịnh,”hay là màu mắt em” vậy.

  • Vu Khoa says:

   Chết như thế ở quê tôi người ta gọi là ” chết bất đắc kỳ tữ”, và khó mà siêu thoát. Cần phải làm ma chay 7 ngày 7 đêm để đưa linh hồn về với Trời Phật. Nghe vậy nên tui cũng sợ lắm 😀

 14. Maha says:

  Xin lỗi anh TBT Cua Times vì recom này quá xá lạc đề .Nhưng để trả lời bác Mike nên phải nhảy sang entry này .
  Bác bảo tại HN San Francisco LX đề nghị giao chủ quyền HS và TS cho TQ là cho Tửồng Giới Thạch chứ không phải Mao Trạch Đông .
  Xin thưa với bác là hội nghị San Francisco diễn ra vào tháng 9 năm 1951 ,trong khi Mao rượt Tưởng ra Đài Loan năm 1949 .Hơn nửa Tưởng là đồng minh của Mỹ ,Mao là đồng minh của LX thì họa LX có điên mới đòi chủ quyền dùm cho Tưởng .Nhưng tiếc rằng LX vẫn còn tỉnh táo nên đòi chủ quyền dùm cho Mao.
  Vài lời với bác !

 15. Xuân Phương says:

  Hoan hô WHO, mấy thằng tư bổn “giãy chết” hoảng sợ, thế nào cũng bán rẻ thịt bò cho VN. Bít tết bò Úc với bia Sài gòn thì hết chê. Bia Sài gòn ra bao nhiêu hết bấy nhiêu, khỏi nhọc lòng mấy lão quan Hà tịnh quê choa suốt ngày hò hét phải uống bia Sài gòn. Dân nhậu vui, Chính phủ vui (thu thêm được tiền thuế). Quỹ bảo hiểm xã hội vui (ngẽo sớm, khỏi phải trả lương hưu).
  Một VN có nhiều niềm vui như vậy thì đích thị XHCN còn gì nữa.

  • TC Bình says:

   Còn niềm vui được nghe quan chức phát biểu ngu si nữa chứ. Đó là một “kênh” giải trí tuyệt vời của dân ta đấy!

 16. Dove says:

  Dove cứ thấy ngon là ăn bất kể đỏ trắng hay xanh. Sống mà phải kiêng khem lo sợ đủ thứ, thì thà ngủm ngay lập tức còn hơn.

 17. thongreo00 says:

  Thích nhất ý của lão Cua rằng nên đổi màu cho nó lành. Đỏ là độc là hại, khoa học đã chứng minh, sao cứ bám vào nó làm chi?

  • Xôi Thịt says:

   Nó độc hại nhưng lại gây hưng phấn tức thời nên vẫn là lựa chọn của những người chỉ thấy trước mắt 😀

 18. Có thí nghiệm hai con chuột.Một con sống cạnh mèo-ăn uống đầy đủ. Một con không có mèo-không có ăn. Kết quả là con ăn uống đầy đủ chết queo,lo sợ mà chết. Chuyện này có thật,chắc nhiều người biết
  Có người thịt gì cũng ăn,rượu và thuốc sài gần 40 năm nay(chính xác từ 1.8.1979),thời gian đầu còn ít. 20 năm nay mỗi ngày khoảng 700ml rượu ninh bình (chừng 55-60 độ),thuốc lá đen(không đầu lọc) khoảng 100 điếu. Lâu lâu tạt qua Medic Hòa hảo chọc các bác sĩ chơi vì lúc nào phổi cũng trong veo,tim gan phèo ruột tươi như mắt bác hồ cười.Chuyện này chắc ít người tin,nhưng cũng có thật.
  Em không định nói thịt đỏ,thuốc lá,rượu bia..v là vô hại. Chì lưu ý rằng sự sợ hãi thái quá làm cho cuộc sống tồi tệ và nói như heghen khi bàn về mỹ học :” nếu ta không thể nào chứng minh nghệ thuật là vô hại thì ít nhất chỉ còn cách hình dung sự việc này như sau: những cái lợi gắn liền với điều xa xỉ này cùa tinh thần vẫn nhiều hơn những cái hại mà nó đưa đến”(Heghen-Mỹ học,dẫn luận,mục 2.phần 1)

 19. Mike says:

  Bác ờ, chưa vô TPP mà gà Mỹ đã đè ngất ngư gà VN rồi đó.
  Gà ở Mỹ cũng xuất sang Nga.
  Bắp và đậu nành thừa mứa, đất đai dư dã, nuôi gà ở Mỹ rẻ rề à.

  • Hiệu Minh says:

   Bác Mike không biết rồi, dân ta tài lắm, nhập gà Mỹ về rồi phù phép thành gà đồi Phú Thọ, bán lại cho tây bảo là gà này chạy nhanh như marathon, ai chả mua.

 20. Người đánh dậm says:

  Có anh Hà Nôi sang tận bản dân tộc trên đảo hẻo lánh Indinesia mua giống gà đen (đen tất tần tật từ trong ra ngoái nhé) về chơi. Mấy trăm triệu 1 con. Mình định mua mấy con giống, nuôi sân thượng, tự túc ăn cho nó lành. Ngoài ra đánh dậm được ít con cua nữa là đủ protein.

  • Hiệu Minh says:

   Ý bác này hay, thịt cua là an toàn nhất, mà do người đánh dậm bắt được thì có mà hơn cả organic 😛

  • Xôi Thịt says:

   Gà đen của bác đây 😀

   • thongreo00 says:

    Bà xã bận bán hàng Úc quên không canh chừng con gà hả lão Xôi? Bấm up cho tấm hình nhưng cái phone bé quá thành ra down. Không phải thế lực thù địch nhé.

  • TC Bình says:

   Thưa với các cụ là cua, ốc bưu người ta cũng nuôi rồi, có bảo đảm VSTP hay không thì Giời mới biết được 🙂
   Cua cá ngoài thiên nhiên ở VN cũng chả ai dám bảo đảm là thực phẩm sạch. Đồng ruộng, sông ngòi ô nhiễm thuốc trừ sâu hết rồi.
   Thôi thì sống ngày nào thì Sống, chiến đấu, học tập theo gương Văn 3, chết xuống gặp Các Mác, Lê nin học tập tiếp. Éo sợ 🙂

 21. Xôi Thịt says:

  Tin ăn nhiều thịt đỏ gây ung thu đúng là làm chấn động thế giới 😀 .

  Dân Úc ăn thịt đỏ thuộc loại nhiều nhất thế giới nên cũng hoảng, bàn tán xôn xao mấy ngày nay. Hiệp hội chế biến thịt phải ra thông báo sản phẩm của các thành viên hiệp hội rất an toàn 😀 .

  Nói chung hít khí trời cũng nhiễm đầy chất độc rồi, bà con ta cứ chén đi, khỏi lo 😀 🍤🍛🍗🍔🍖

%d bloggers like this: