VN lên tiếng việc Mỹ đưa tàu chiến đến biển Đông

USS Lassen

USS Lassen

VNN. Hôm nay, người phát ngôn Lê Hải Bình đã trả lời câu hỏi về phản ứng của VN trước việc vừa qua, Hoa Kỳ đưa tàu đi qua khu vực một số cấu trúc địa lý thuộc quần đảo Trường Sa của VN.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, VN tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Trước đó, các thông tin trên truyền thống quốc tế cho biết Nhà Trắng đã phê chuẩn kế hoạch của Hải quân Mỹ điều động một tàu chiến tuần tra gần các đảo mà TQ tôn tạo trái phép trên Biển Đông.

Theo đó, tàu khu trục tên lửa USS Lassen đã vào trong khu vực biển 12 hải lý mà TQ ngang nhiên tuyên bố chủ quyền tại bãi Vành Khăn và Subi thuộc quần đảo Trường Sa của VN.

Các quốc gia liên quan hay có lợi ích liên quan trên Biển Đông như Nhật Bản, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc…, đều đã lên tiếng trước động thái này của Mỹ, nhấn mạnh yêu cầu đảm bảo hòa bình và tự do hàng hải trong vùng biển này.

Tin thêm của Hiệu Minh Blog. 

Hai ngày sau khi USS Lassen tuần tiễu ở biển Đông, nước “chủ nhà” mới lên tiếng, hơi chậm nhưng có vẫn hơn là im lặng.

VNN không dám nhắc đến một bên có lợi ích liên quan (gọi là nước …), đó là Trung Quốc đã ngay lập tức lên tiếng mạnh mẽ.

BBC cho hay, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tại Bắc Kinh hôm 27/10 đã nói “Hành động liên quan của tàu chiến Mỹ đe dọa đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, nguy hại đến an toàn của nhân viên và cơ sở trên các đảo và bãi đá, phương hại đến hoà bình và ổn định của khu vực. Trung Quốc cực lực bất bình và kiên quyết phản đối việc này.”

Global Times có mấy bài bình luận về việc này. “US no hope to win S.China Sea showdown – Hoa Kỳ không có hy vọng thắng trong việc trình diễn tại biển Nam Trung Hoa (biển Đông)”. “US intrusion in South China Sea irresponsible act of brinkmanship – Hoa Kỳ xâm phạm lãnh hải biển Nam Trung Hoa là hành động vô trách nhiệm và nguy hiểm”.

Tuy mạnh mồm nhưng yếu thần kinh, không thấy Trung Quốc điều tầu hải giám có vòi rồng tới xua đuổi USS Lassen như đã từng làm đối với tầu tuần ngư của Việt Nam trong vụ giàn khoan khủng Hải Dương-981 vào khu vực biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa (5-2014).

Phía Việt Nam cũng không có biểu tình, bạo động phản đối Mỹ đưa khu trục tới biển Đông như từng làm đối với Trung Quốc. Dường như sự xuất hiện của USS Lassen đã làm người Việt vui hơn so với thời tầu Maddox vào vịnh Bắc Bộ, khơi mào cuộc chiến Mỹ Việt làm mấy triệu người đã chết.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông cáo “Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 05 đến ngày 06 tháng 11 năm 2015”.

Thông báo không cho chi tiết cụ thể. Nếu không nhầm, đây là lần đầu tiên một nguyên thủ cao nhất của Trung Quốc tới thăm Hà Nội kể từ khi hai nước đi theo con đường XHCN.

Chưa biết người Hà Nội chuẩn bị đón ông Tập như thế nào. Hy vọng chuyến thăm đạt được những thỏa thuận hai bên cùng có lợi hơn là sang dạy bảo Việt Nam với mấy từ cũ mèm như 16 chữ vàng và 4 tốt.

Muốn trở thành siêu cường, Trung Quốc phải từ bỏ những trò tiểu nhân trong hành xử với các nước láng giềng, xâm chiếm biển đảo, lấn cột biên giới, nói một đằng làm một nẻo. Nhân quyền trong nước phải được tôn trọng, nếu không ra ngoài, thế giới sẽ nhìn lãnh đạo như những tội đồ chống loài người.

Nếu không, dù lắm tiền và đông dân nhất thế giới, Trung Quốc chỉ là Big and Bad China – to xác và xấu tính, như dư luận quốc tế đã từng lên án.

HM. 29-10-2015

33 Responses to VN lên tiếng việc Mỹ đưa tàu chiến đến biển Đông

 1. Đuôivoi99 says:

  Tui thì có mấy nhận xét như ri: anh Hải Bình mạnh mồm nói được mấy câu “Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông ” là tui thấy sướng cái bụng rồi. Còn hơn anh im thin thít. Nói mạnh mồm chút nữa thằng khựa nó quậy cho. Nó cho tiền công nhân ở mấy công ty China hay Taiwan đi biểu tình bất kể vì lý do abc gì đó. Kể cả biểu tình mừng hay phản đối thằng giặc họ Tập sắp sang là ĐCSVN hay chính phủ VN kể cả tui cũng lo sốt vó.

 2. mai says:

  -Câu nói của Lê Hải Bình nghe… quen quen!
  -Theo như bài “Bắt Trẻ Đồng Xanh” của cố nhà văn Võ Phiến thì chưa chắc tàu Ma-đốc của Mỹ khơi mào cuộc chiến huynh đệ tương tàn, nồi da nấu thịt ở VN.

 3. Trần says:

  Theo Dân News:

  Tòa quốc tế đồng ý xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về ‘đường lưỡi bò’

  Báo chí Philippines đưa tin TòaTrọng tài thường trực (PCA) quyết định họ có thẩm quyền phân xử vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp trên biển Đông.

  “Sau khi xem xét các khiếu nại do Philippines nộp, tòa đã bác bỏ lập luận” của Trung Quốc rằng “tranh chấp thực ra là về chủ quyền đối với các đảo” ở Biển Đông và do đó, vượt quá thẩm quyền của tòa án, AFP dẫn tuyên bố của Toà Trọng tài thường trực (PCA) của Liên Hợp Quốc ở The Hague (La Haye), Hà Lan.

  Thay vào đó, tòa cho rằng vụ kiện phản ánh “tranh chấp giữa hai quốc gia, liên quan đến việc giải thích hoặc áp dụng Công ước Liên hợp quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS)”, và điều này nằm trong thẩm quyền của tòa.

  “Tòa án cũng khẳng định việc Trung Quốc không tham gia quá trình tố tụng không ảnh hưởng đến quyền xét xử của tòa cũng như quyết định đơn phương khởi kiện của Philippines không vi phạm thủ tục giải quyết tranh chấp theo UNCLOS” – trang Rappler của Philippines trích dẫn lại thông cáo.

  Cuối cùng, PCA kết luận họ “có quyền phân xử”. Đây được xem là thắng lợi đầu tiên cho Philipppines bởi lẽ Trung Quốc từng nhiều lần tranh cãi rằng PCA không có thẩm quyền xét xử vụ kiện này.

  Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông.

  Trong khi đó, Mỹ hoan nghênh quyết định của tòa. “Điều này cho thấy luật pháp quốc tế được áp dụng” vào tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, một quan chức quốc phòng cấp cao nói.

  Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông dựa trên “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” nước này tự đưa ra, đi vào sát bờ của các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia. Nước này tìm cách hiện thực hóa yêu sách chủ quyền bằng các hoạt động cải tạo và xây dựng trên một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Trung Quốc nhiều năm nay khẳng định tranh chấp với các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông cần được giải quyết song phương và khăng khăng không đồng ý tham dự vụ kiện của Philippines.
  ……………………………………

  VN ta nên nhanh chóng đưa vấn đề biển đảo ra Tòa án quốc tế.
  Trong số 95 triệu dân Việt, tin rằng nếu cần tiền lệ phí ra tòa, chỉ cần 45 triệu người, mỗi người đóng góp 50.000đ, người nhiều bù người ít, là đã có thể chịu được.
  45 triễu x 50.000đ/ người = 2250.000.000.000đ = 2250 tỷ VNĐ tương đương 100 triệu$.
  Chưa kể nhà nước và nhân dân cùng làm. Chưa kể bớt xây tượng đài bảo tàng viển vông. Chưa kể quân dân cán chính sẵn sàng nhịn tăng lương 2 năm liền.
  Trong tình thế tài chính nước nhà eo hẹp hiểm nguy, tin là đề nghị này khả thi vì lòng yêu nước dân ta thời nào cũng nồng nàn.

  Kính mong các anh em có trách nhiệm theo dõi an ninh mạng, kể cả các anh em DLV, chuyển giúp ý tưởng nghiêm túc trên lên lãnh đạo các cấp. Phương án và tính toán thực hiện sẽ do TW quyết, tùy nghi.

  Giữ vững ổn định và giải quyết bằng các biện pháp pháp lý hòa bình là hoàn toàn đúng đắn.Xảy ra chiến tranh thì thái ấp biệt thự nhà lầu mà chúng ta hằng công mấy chục năm xây dựng tan thành tro bụi, rất cần tránh.

 4. huythuanvu says:

  Tui thấy VN tuyên bố như vậy là vừa phải.
  1. Tuyên bố có chủ quyền trên Trường Sa.
  2. Tuân thủ Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Nghĩa là, bãi đá ngầm không phải là đảo nên không thể có hải phận 12 hải lý. Vậy thì, Mỹ tuần tra không vi phạm công ước về luật biển.
  3. Bãi đá ngầm (kể cả khi được bồi đắp) không được coi là đảo thì TQ không thể có hải phận cũng như vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý quanh các đảo đó, cũng như biển trên khu vực Trường Sa.
  Mỹ cũng chỉ bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải trên biển Đông. Còn vùng đặc quyền kinh tế là chuyện tranh chấp của các nước trong khu vực -Mỹ không can thiệp. VN cũng không thể trông chờ gì hơn ở Mỹ.
  Khi nào VN là đồng minh chiến lược của Mỹ có thể sẽ tuyên bố …khác!!!

  • thanh vu says:

   Tui cho là yếu ớt chứ kg phải là vừa phải

   • Xôi Thịt says:

    yếu ớt so với nhận định chung.

    vừa phải so với những gì Việt Nam thể hiện từ trước đến giờ.

   • Thanh Tam says:

    Câu chuyện này giống như ở Làng quê , các gia đình chòm xóm đang có đường đi chung từ trước đến nay thì có Thằng ra rào dậu lại , nhận là đất của nó, Nó là thằng nhà giầu,chuyên bắt nạt hàng xóm . Nay có Một ông “Lục vân Tiên ” qua đường thấy bất bình chẳng tha , nhổ bỏ hàng rào…,tưởng Anh hàng xóm nghèo ra cám ơn, mời vào uống nước chứ ,Anh này hai hôm sau mới đứng ra chửi đổng,chẳng đâu vào đâu . Thế là hèn yếu mới đúng !

    • lacrangcavo says:

     “Lục Vân Tiên” , ha ha 🙂

    • lacrangcavo says:

     Đọc còm ở trên, có nhiều điều thú vị phết:

     – Thằng nhà giàu: Trung quốc. Gọi bằng thằng.
     – Anh hàng xóm: Việt Nam. Gọi bằng anh. Nếu em đoán 0 nhầm, Việt Nam là tổ quốc, quê hương, quê cha đất tổ của cái bác còm những dòng trên
     – Ông “Lục Vân Tiên”: Mỹ. Gọi bằng ông, rất kính trọng, thương mến. Hê hê!

     Nói như thám tử Sherlock Holmes, nhiều khi một vài chi tiết (như ở trên) lại rất quan trọng. Quan trọng và thú vị hơn cả một đoạn văn dài nhiều.

    • TKO says:

     @ Bác LRCV:

     Bác LRCV comment cũng lý thú như kiểu phân tích, phát hiện của thám tử Sherlock Holmes nhỉ, TKO đã vote cho bác LRCV nhưng TKO có mấy điều lăn tăn này:

     1. ông => rất kính trọng, thương mến?
     – Có thể quy kết từ cách gọi ông “Lục Vân Tiên” thành ra “rất kính trọng, thương mến”? Liệu có khiên cưỡng quá không ạ? Ông LRCV ơi!
     🙂
     – Lập lại lời nói của người khác rồi hồn nhiên cười “Ha ha”, “hê hê”, là ý gì ạ?

     2. “cái bác còm những dòng trên” => ý là bác Thanh Tam?
     – CÁI BÁC?
     TKO thấy người Bắc gọi kiểu này là cách gọi có ý “xếch mé”? Đúng hay sai ạ?

     P/s: Nếu cảm thấy không thich, bác LRCV có thể không recom cho TKO!

    • lacrangcavo says:

     “P/s: Nếu cảm thấy không thich, bác LRCV có thể không recom cho TKO!”

     Hi TKO,
     Sorry bác, em giờ mới recom, không phải là vì không thích 🙂 , mà là giờ mới đọc. Em chat chit trên mạng, tham gia còm cũng chủ yếu là ham vui thôi.Nên rỗi, và có hứng thì tham gia, còn không thì có khi vài ngày mới vào mạng.
     Bác TKO phê bình em một số thứ, em công nhận là có rất nhiều ý đúng.
     Đúng là em cố tình không viết là “bác Thanh Tam” mà viết thành “cái bác còm những dòng trên”. Nhưng không có ý xách mé, nếu từ “cái bác” gây hiểu lầm, thì em xin sửa thành “bác viết dòng ở trên”.

     Còn vì sao em cố tình viết như thế, hoặc cười ha ha, khi nhắc lại từ Lục Vân Tiên, đó là thái độ phản ứng với một luận điểm, một luồng suy nghĩ, mà theo em là rất tai hại thể hiện ở còm mà em reply. Đó là thái độ dựa dẫm, mong chờ vào một Lục Vân Tiên là Mỹ. Mà không hiểu rằng trên đời này, không như tiểu thuyết hay tryện thơ, sẽ không bao giờ có một Lục Vân Tiên. Tất cả đều hành động theo lợi ích của mình. Do đó muốn đấu tranh, dù trong kinh tế, hay đòi lại biển đảo,… thì phải dựa vào sức mạnh của mình. Đồng thời cũng phải dựa vào sự khôn khéo nữa. Đồng minh nào đi nữa, Mỹ, Nga, Nhật, châu Âu sẽ chỉ trở thành đồng minh thân thiết của mình, nếu chúng ta tỏ ra là sẽ mang lại lợi ích cho họ (ít ra là cân bằng hoặc gần bằng với lợi ích mà TQ mang lại).

     Những chuyện nước Mỹ bỏ rơi VNCH, Liên Xô bỏ rơi Đông Đức, Afghanistan hoặc trước đó, nước Mỹ ủng hộ Pháp trong cuộc chiến Việt Pháp, hoặc ngay gần đây Grudia bị Nga đập cho tơi bời mà Mỹ & Tây Âu chỉ phản đối vài câu lấy lệ, chưa đủ là tấm gương hay sao mà còn hân hoan gọi Mỹ là “ông Lục Vân Tiên”.

   • huythuanvu says:

    Không mạnh thì đừng có ra gió!
    Người dân thì mong mỏi ở chính quyền nhiều thứ lắm! Mới đây, dân Tàu cũng đang hô hào chính phủ TQ “tiêu diệt” tàu chiến Mỹ! Nói cho đã cũng là nói.

 5. Trần says:

  Thấy có bài dưới đây đáng xem vì tình hình VN và Biển Đông, xin dẫn về:

  Kinh nghiệm nóng hổi từ Belarus
  Bùi Tín

  Mấy tháng nay, tình hình nước Cộng hòa Belarus thu hút sự quan tâm của công luận quốc tế.

  Belarus ở phía Tây Bắc châu Âu, có gần 10 triệu dân, là một trong những nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết trong Liên bang Xô viết bị giải thể cuối năm 1991. Belarus khôi phục chủ quyền quốc gia ngày 27/7/1990, tuyên bố độc lập ngày 25/8/1991.

  Từ khi độc lập đến nay Belarus đã có nhiều thay đổi. Hơn 20 năm nay qua Belarus bị dư luận phương Tây đánh giá là bảo thủ, còn giữ lại nhiều di sản thời Xô viết cũ, duy trì một khu vực kinh tế chỉ huy với các cơ sở quốc doanh rộng lớn, nhất là ngành lọc dầu và chế tạo máy kéo, hạn chế kinh doanh tư nhân, bóp nghẹt giai cấp trung lưu. Hiện nay Belarus là một chế độ độc đoán, độc tài cá nhân, bóp nghẹt tư do dân chủ, hầu như không có tự do báo chí, không có báo tư nhân, đàn áp các cuộc biểu tình, bỏ tù khá nhiều công dân đòi nhân quyền và dân chủ. Chính vì chế độ độc đoán như thế nên Belarus bị lên án rất mạnh mẽ trên các diễn đàn quốc tế, còn bị trừng phạt về kinh tế – tài chính, bị nhiều nước tẩy chay, không cho nhập cảnh, kể cả tổng thống và thủ tướng. Phương Tây đánh giá rất xấu chế độ chính trị của Belarus và gọi Tổng thống Alexander Lukashenko là “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu”. Nhờ vào bộ máy tuyên truyền rộng khắp và bộ máy an ninh rộng lớn, ông Alexander Lukashenko đã nắm giữ chức tổng thống suốt 20 năm qua.

  Hơn một năm nay Tổng thống Lukashenko đã có những đổi mới về chính trị rất ngoạn mục. Trước những biện pháp trừng phạt nặng nề của phương Tây, ông đã ban hành những quyết sách rất cơ bản, mạnh dạn, bất ngờ, như thả gần hết tù chính trị, mở rộng chế độ đa đảng, cho phép các Đảng Mặt trận Nhân dân, Dân chủ Thiên chúa giáo, Mặt trận Trẻ, Cánh tả Thống nhất, Lao động và Công lý đưa người ra tranh cử và được tự do vận động, với báo chí truyền đơn, vô tuyến truyền hình và truyền thanh riêng biệt. Lần này có 4 ứng cử viên tổng thống và ông đã đắc cử với tỷ lệ cao hơn những lần trước, áp đảo các ứng cử viên khác. Cuộc bầu cử năm nay được 1.200 nhà quan sát quốc tế của Liên Hiệp Quốc, của Liên Âu và CIS đánh giá là công bằng, nghiêm chỉnh, không bị nghi ngờ như 4 lần trước.

  Vì sao Tổng thống A. Lukashenko lại được người dân tín nhiệm cao như vậy, tuy bị mang cái tiếng là “nhà độc tài cuối cùng của châu Âu”?

  Trước hết ông Lukashenko có một tư cách cá nhân khá là đặc biệt. Vốn là đảng viên CS thời Liên Xô cũ, từng ở trong quân đội Hồng quân, rồi tốt nghiệp ở Học viện Nông nghiệp, làm giám đốc một nông trường nhỏ. Ông rất say mê học hỏi, hoạt động chính trị rất sớm, trúng cử đại biểu Quốc hội khi mới hơn 30 tuổi do tính ngay thẳng. Năm 1993 ông được bầu làm Chủ tịch ủy ban chống tham nhũng của Hạ viện khi tham nhũng lan tràn ở mọi cấp, mọi nơi. Trên chức vụ đó ông đã cương quyết khui ra các vụ bê bối, hối lộ ở ngay thượng tầng quyền lực, điều tra, truy tố 70 cán bộ cao cấp, kể cả nguyên chủ tịch quốc hội và nguyên thủ tướng, không khoan nhượng bất kỳ ai. Riêng việc này ông được dân quý trọng, tin cậy để được bầu luôn 5 nhiệm kỳ. Nhân dân Belarus còn quý mến ông Lukashenko về cách phát biểu luôn luôn giản dị, dễ hiểu và pha trộn hài hước của ông.

  Không phải chỉ có vậy, ông còn tỏ ra có nhãn quan của một chính khách già dặn, mưu lược. Khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra, ông không ngại làm phật lòng ông bạn lớn Nga khi ông lên án cuộc xâm chiếm bán đảo Crimea, bày tỏ cảm tình với Tổng thống Ukraine Poroshenko, rồi tuyên bố sẵn sàng đứng trung lập, mời các bên liên quan đến thủ đô Minsk hội đàm. Với sự kiện này ông nổi lên là một nhà lãnh đạo quốc gia có thiện chí và viễn kiến. Đến khi Tổng thống Putin can thiệp bằng quân sự vào vùng Đông Ukraine, ông lên tiếng phản đối, không sợ nguồn cung cấp của Nga cho các cơ sở lọc dầu của nước mình bị cắt. Ông còn không cho Nga xây dựng một sân bay quân sự lớn trên đất Belarus như đã hứa hẹn, vì cho rằng ông Putin không đáng tin.

  Vẫn chưa hết, sau những quyết sách sáng suốt, mạnh dạn như trên, các nước phương Tây đã quyết định dỡ bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt do vi phạm nhân quyền sau khi phần lớn tù chính trị được trả tự do, một cuộc bầu cử dân chủ đa đảng nghiêm chỉnh được tổ chức, và ông Lukashenko tỏ rõ ý muốn xích lại gần với các nước phương Tây, bất chấp đồng minh cũ là Nga tỏ thái độ đe dọa. Mấy tháng nay ông ra sức cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, còn bày tỏ ý muốn gia nhập khối Liên Âu, như Ba Lan, Lithuania và Latvia – 3 nước này có hơn 1 nghìn kilômét biên giới chung với Belarus.

  Sự kiện Ukraine và Belarus thoát ra khỏi vòng kiềm tỏa lâu dài của Nga là 2 thất bại to lớn đối với Tổng thống Putin, người đang cố tìm cách khôi phục sự khống chế đối với một số nước Xô Viết cũ, cụ thể là với Ukraine,Belarus, Lithuania, Latvia là 4 nước quan trọng nhất, ở ngay sườn phía Tây nước Nga. Tuy không nói ra, đây là nỗi đau hơn hoạn cho người hùng Putin.

  Belarus với Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. Cũng là một nước CS chư hầu của Liên Xô cũ, cũng có biên giới dài với một nước CS lớn luôn có dã tâm bành trưóng và thôn tính, cũng đứng trước nạn tham nhũng lan tràn, mọi cấp, cũng trước ngã ba đường nên theo hướng? Chịu ách Bắc thuộc thêm nữa? Hay duy trì quan hệ bình thường nhưng liên minh toàn diện với các nước dân chủ hùng mạnh văn minh như Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines, Malaysia, Úc, EU và Hoa Kỳ để có thế chiến lược ưu việt chưa từng có, bảo đảm cho nước VN an bình, phát triển nhanh và phồn vinh, hạnh phúc cho toàn dân?

  Nhóm lãnh đạo và nhóm trí thức nào sẽ vận dụng linh hoạt những kinh nghiệm quý báu của Belarus vào thực tiễn nước ta, với những quyết sách mạnh bạo, sáng tạo, độc đáo, có trách nhiệm cao, vì cuộc sống xứng đáng làm người của nhân dân?

  Một hướng đi quá dễ khi có thiện chí, cũng quá khó nếu như còn chủ nghĩa cá nhân, vẫn nhẫn tâm quay lưng lại với nhân dân, với đồng bào ruột thịt đang khao khát tự do.

  >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

  Không ngờ Belarus thay đổi như vậy. VN nên học tập!
  Thương cho niềm tự hào nước Nga và Putin!

  • Xôi Thịt says:

   Belarus là con giơi 2 mang.

   Mấy hôm nữa Lukashenko mà có hành động ủng hộ Putin hay chống NATO/Mỹ chắc bác Bùi Tín lại lọ mọ mất công viết bài chửi 😀

 6. Thanh Tam says:

  Cảnh già chúng tôi thường tụ tập nói chuyện “trên trời ,dưới biển”! Chuyện rôm rả nhất vừa qua là chuyện “mua quan ,bán chức” qua các Đại hội Đảng ,chuyện tranh giành đấu đá nhau ! Có cụ Đảng viên nói rằng : Mấy cái báo cáo,văn kiện kỳ này chúng nó lười sửa quá,cứ photocopy y sỳ khoá trước…mấy kỳ đại hội lời lẽ y trang nhau ! Có thằng nào nghe đến tình hình đất nước, phát triển kinh tế, xã hội,đời sống nhân dân hiện nay đâu ! Chỉ nhằm nhằm nhân sự,bầu bán cứ như chuẩn bị cho đội tuyển cầu thủ cho chuẩn bị thi đấu ! Có cụ nói mấy thằng vừa vào cấp uỷ trông mặt thật hớn hở Như chánh án De Bonphon nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng nhà văn Pháp Balzac : Ơgieni Grande khi trở thành hôn phu của Ơgieni và trở thành nghị viên tỉnh …,nhưng thằng nào cũng hèn hèn và tham !…
  Hôm nay nghe tin Tập Cận Bình sang thăm VN trong tháng tới, mấy Ông bạn già lại chuyển sang đề tài Trung Quốc ,mấy Cụ cựu binh ngày xưa đi đánh Mỹ,thần tượng Liên xô, Trung Quốc thì nay lại nói Trung Quốc chẳng ra gì : Quân bành trướng,tàn ác,dân nó còn chẳng coi ra gì nữa là dân mình, nay là đồng chí với nhau,mai là tên phản quốc ,tham nhũng ,sa đoạ.Mà Trung Quốc to sác nhưng có đánh được ai đâu ! Đánh Mỹ cho Triều Tiên thì đến vĩ tuyến 38 rồi bỏ lửng ,làm cho một dân tộc khốn khổ. Để cho Phương Tây xâu xé phải nhượng cả Tô Giới ,Biển đảo cho họ suốt thế kỷ,Đài loan vẫn là một thể chế mà Lục địa không dễ thống nhất…
  Nhưng có điều chung ở cộng đồng nơi chúng tôi sống hiện nay có tâm lý chung mà Phùng Đại tướng nói đúng : Tâm lý ghét Trung Quốc ! Mấy cụ cựu binh còn hăng máu tuyên bố : Nếu TQ đánh VN như năm 1979 thì các cụ lại xung vào lính ! …
  Ông Tập sang VN kỳ này có mấy cháu dàn hàng tặng hoa, có hàng quân danh dự trang nghiêm theo nghi thức đón nguyên thủ thì chắc không phải sự Hoan nghênh của đa số Nhân dân VN hiện nay !

 7. vn says:

  Đã lâu tôi không comment trên blog HM, hôm nay sẵn đọc bài này của cụ tổng Cua nhận định nước Tàu là “Big and bad China”. Theo tôi có lẽ chỉ có Mỹ là “Big and fair” về vấn đề biên giới. Đó là chuyện biên giới giữa Mỹ và Mexico. Sau chiến tranh Mỹ-Mexico, hai bên thoả thuận dùng giòng sông Rio Grande giữa Texas và Mexico làm biên giới. Thế nhưng theo thời gian giòng sông này chuyển dịch và Mỹ được lợi đất đai thêm khoảng 2.4 km2. Thế nhưng đến năm 1963 hai nước đã hoàn tất thương thảo sửa lại giòng sông và Mỹ nhường lại cho Mexico 2/3 diện tích đất đai mà Mỹ được do thay đổi giòng sông. Mời chư vị đọc tư liệu này.

  https://en.wikipedia.org/wiki/Chamizal_dispute

 8. Lạc Việt says:

  Tôi thấy tình hình biển Đông không có gì mới các đồng chí ạ. Tôi xin trích buổi nói chuyện của Đại tướng Lê Đức Anh tại Trường Sa:

  “… Với mối quan hệ giữa ta và Trung Quốc: Trong những năm 50 và những năm 60 quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta trong những năm từ 1965 đến 1970 là rất to lớn và hiệu quả. Nhân dân Việt Nam vô cùng biết ơn sự giúp đỡ to lớn đó của nhân dân Trung Quốc đã dành cho mình.

  Mặt khác, thắng lợi của chúng ta cũng đã góp phần đáng kể phá vỡ sự bao vây của đế quốc Mỹ đối với nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

  Năm 1976, Đoàn đại biểu cao cấp của Đảng và Nhà nước ta đi thăm và cảm ơn các nước và bầu bạn trên thế giới đã ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam đánh thắng đế quốc Mỹ. Tới Trung Quốc, các đồng chí lãnh đạo của Đảng ta đã cảm ơn sự giúp đỡ to lớn của Trung Quốc đối với sự nghiệp chống Mỹ của nhân dân Việt Nam, thì người lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc lúc bấy giờ đã nói: Trung Quốc cảm ơn Việt Nam, chính nhờ Việt Nam chống Mỹ mà Tổng thống Mỹ đã phải thân hành đến Trung Quốc để cầu thân với Trung Quốc”.

  Nói tóm lại cả hai nước đã giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực, với tinh thần anh em sâu đậm. Chúng ta đinh ninh rằng tình sâu nghĩa nặng đó sẽ kéo dài mãi mãi và nhất định nó sẽ xóa nhòa, đi đến xóa hẳn trong ký ức của dân tộc Việt Nam những tội lỗi mà các triều đại phong kiến Trung Quốc đã gây đau khổ cho dân tộc Việt Nam suốt hàng ngàn năm đô hộ…”. Hết trích.
  Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/chu-quyen-hoang-sa-truong-sa/158092/loi-hua-cua-tuong-le-duc-anh-o-truong-sa-lon.html

  Lời bàn: Nếu dùng mưu lược có lẽ Việt Nam không thắng được Tầu, dùng kế sách cũng không lại, dùng sức thì thua, tùy thời mà tạo thế – dùng quan hệ quốc tế cũng không thực sự hiệu quả vì “Thớt có tanh tao ruồi bậu đến/Ang không mật mỡ kiến bò chi”. Việt Nam chỉ còn cách cố gắng giữ những gì đang có để không bị mất thêm, nuốt nhục vào trong, cải cách sâu rộng chính trị/kinh tế/giáo dục/văn hóa… để canh tân phát triển đất nước. Khi ta đã giầu mạnh rồi thì nói gì cũng dễ, mà chẳng cần nói người ta cũng không dám động đến mình. Về phía Trung Quốc tôi chỉ mong họ như cứ này mãi mãi, tức là tự làm suy yếu xấu xí đất nước dân tộc họ mà thôi. Một Trung Quốc pháp trị – tự do – dân chủ – bác ái – giầu mạnh – nhân văn mới đáng sợ vì họ thực sự là một dân tộc đầy tài năng mà không ai có thể phủ định được. Chẳng ai có thể làm Trung Quốc suy yếu ngoại trừ chính họ. Có điều Việt Nam lại không làm được gì khác Tầu. Thế mới chán!!!

 9. Nguyen says:

  Quạ vẫn là quạ, công vẫn là công. Vặt hết lớp lông này thì lại mọc lớp lông khác thôi. Làm gì có chuyện vặt hết lông quạ sẽ mọc ra lông công. Cái quốc gia “bên kia biên giới cũng tình anh em” này bao giờ từ bỏ được “tiểu nhân” của nó. “Tiểu nhân” là hồn cốt, quốc tuý của “anh bạn lớn” rồi, bác Cua ơi!

 10. Hiệu Minh says:

  Bán hàng đa cấp – Tình Cát và Đèn Cù

  Như vậy, hai cuốn Tình Cát của bọ Lập đã được sang tên cho hai bạn đọc Vinh Vo (California) và Tram Nguyen (Texas). Hai bạn đọc sẽ chuyển séc cho anh Đinh Quang Anh Thái).

  Sách đã gửi bưu điện sáng nay.
  ===============================

  Còn một cuốn Tình Cát nữa, ai mua xin thông báo. Giá tối thiểu là 100$, ai trả hơn càng tuyệt.

  Bạn đọc A. Phong mua 100$ nhưng không lấy sách cũng là một cách hay. Lão Hoàng Cương đóng 500VNĐ cũng không lấy sách.

  Hiện còn một số sách của bọ Lập và mấy cuốn tập 1 Bên thắng cuộc của Huy Đức.

  Nếu bạn đọc ở Mỹ, Tổng Cua sẽ chịu chi phí gửi sách tới tận nhà.

  Mời các bạn mua để ủng hộ Nhịp Cầu Hoàng Sa.

  Ký ức vụn (2 cuốn)
  Những mảnh đời đen trắng
  Hạnh phúc mong manh
  Chuyện nhà quê
  49 cây cơm nguội (2 cuốn)
  Chuyện đời vớ vẩn

  Bên thắng cuộc tập 1 còn 5 cuốn chưa bóc tem.

  Tiền xin gửi thẳng cho Nhịp cầu Hoàng Sa.

  Tiền Việt Nam và ngoại tệ, ghi là góp cho chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa, xin gửi về:
  DO THANH TRIEU (tức Đỗ Thanh Triều viết không dấu)
  Số TK : 1000343796 Ngân hàng Citibank Việt Nam
  Chi nhánh Ho Chi Minh
  Swift code: CITIVNVX
  ====================

  Paypal: nhipcauhoangsa@gmail.com.

  Tại Hoa Kỳ có thể gửi check cho “Thai Dinh ” (tức Đinh Quang Anh Thái ) địa chỉ 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, USA, với memo “Đóng góp cho quĩ Nhịp cầu Hoàng Sa”

  • Hiệu Minh says:

   Mua sách, đóng góp nhiều hay ít đều được hoan nghênh, càng nhiều người biết càng tốt vì đó là sự lan tỏa của Nhịp cầu Hoàng Sa.

  • Dung Nguyen says:

   Chào chú Hiệu Minh. Cháu mới chuyển $110 vào tài khoản Paypal nhipcauhoangsa@gmail.com để xin được mua sách và ủng hộ quỹ Nhịp Cầu Hoàng Sa. Nếu có thể xin chú gửi cho cháu 1 trong những quyển sách của bọ Lập. Xin cảm ơn chú. Chúc chú và gia đình nhiều sức khỏe, hạnh phúc.

 11. Hoàng cương says:

  Việt Nam muốn giữ biển đảo trước TQ ,cứ tuân thủ chơi theo luật UNCLOS . Duy trì thái độ xìu xìu ển ển thế giới coi thường .

  • Xôi Thịt says:

   Lão HC vui tính quá, với TQ mà vác luật ra nói được thì nói làm gì. 😀

   Muốn giữ được (cả nước chứ chẳng gì biển đảo), Việt Nam cần có đủ sức mạnh tẩn lại nó còn nếu không đủ khả năng (như hiện tại) thì phải dựa vào 1 thằng khác đủ mạnh để tẩn nó.

   Cũng biết dân gần trăm triệu với (được coi là) 4000 năm văn hiến sau hơn 40 năm thống nhất mà cứ lo bàn cãi theo thằng nào thì cũng nhục thật nhưng không biết nhục, không biết mình là ai thì bao giờ mới khá được 😓😂😥

   • Hoàng cương says:

    Đảng giữ súng ống không cho dân đánh ,thì biết nàm thế nào 🙂

  • doan says:

   – “VN lên tiếng việc Mỹ đưa tàu chiến đến biển Đông”?
   Xin lỗi các bác, chắc tôi bi sao rồi, cố tìm mãi không thấy câu nào từ mồm ô. Lê Hải Bình có cụm từ “tàu chiến Mỹ đến Biển Đông”. Chỉ thấy vẫn giọng cũ. Không có gì mới?😣

 12. Hiệu Minh says:

  Sửa sai.

  Một bạn bên FB đã thông báo ” Cả Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đều tuần thú Việt Nam khi giữ chức cao nhất mà bác”.

  Như vậy là tôi nhớ … nhầm khi nói TCB là nguyên thủ cao nhất của TQ thăm HN

 13. Hiệu Minh says:

  VOA đưa tin về dư luận trên các báo Trung Quốc.

  Trong bài xã luận, báo Global Times với chủ trương dân tộc kịch liệt, nói: “Trước sự khiêu khích của Hoa Kỳ, Bắc Kinh nên đối phó với Washington một cách khôn khéo và chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Việc này có thể chứng tỏ cho Tòa Bạch Ốc thấy rằng tuy miễn cưỡng, Trung Quốc không ngại chiến tranh với Mỹ trong khu vực, và quyết tâm bảo vệ quyền tự chủ và lợi ích quốc gia.”

  Tuy nhiên, tờ báo này cũng kêu gọi các bên kiềm chế, theo đúng đường lối chung của giới truyền thông Trung Quốc là Bắc Kinh giữ vững lập trường đạo đức, không để bị khiêu khích bởi các hành động của Hoa Kỳ.

  Tờ báo viết: “Ngũ Giác Đài rõ ràng đang khiêu khích Trung Quốc. Đây là lúc để trắc nghiệm sự khôn ngoan và quyết tâm của nhân dân Trung Quốc. Chúng ta phải giữ bình tĩnh. Nếu chúng ta cảm thấy bị mất mặt và thốt ra vài lời giận dữ, thì sẽ chỉ làm cho Hoa Kỳ đạt được mục tiêu là gây khó chịu cho chúng ta”.

  Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo nói, Mỹ đã “gây rắc rối một cách vô cớ” và cáo buộc Washington về tiêu chuẩn nước đôi khi cáo buộcTrung Quốc là quân sự hóa Biển Đông.

  Bài báo nói: “Tàu chiến của Mỹ đã cho thấy chính xác ai là người thúc đẩy việc quân sự hóa Biển Đông”.

  Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc, nói Hoa Kỳ nhắm mục tiêu gieo rắc bất hòa trong khu vực, như họ đã từng làm ở Trung Đông.

  Bài xã luận đăng trên trang nhất của báo này, với tựa đề “Ai không thể chịu nổi một Biển Đông yên tĩnh?” viết rằng: “Hoa Kỳ luôn tuyên bố rằng họ sẽ nhận lãnh trách nhiệm đối với đồng minh. Tuy nhiên, các hành động của họ…làm xấu thêm bầu không khí an ninh trong vùng và gây thiệt hại cho các lợi ích quốc gia và khu vực, phơi bày khía cạnh phi lý, độc đoán và bất lịch sự.

  http://www.voatiengviet.com/content/bac-kinh-tuyen-bo-khong-ngai-chien-tranh-voi-my/3027781.html

 14. Xôi Thịt says:

  Lấy hết đức khiêm tốn của người cách mạng mà nói thì phản ứng của Việt Nam vụ này … dở. Tuy nhiên so với những phản ứng trước đây thì cũng không ngạc nhiên. Cố vớt vát như lão Cua là dở còn hơn là không.

%d bloggers like this: