Myanmar bầu cử tự do sau 25 năm

Myanmar bỏ phiếu. Ảnh: CNN

Myanmar bỏ phiếu. Ảnh: CNN

Như vậy sau một phần tư thế kỷ, hôm Chủ nhật (8-11-2015) người dân Myanamar đã đi bầu cử được cho là tự do nhất kể tử năm 1990.

Cho đến thời điểm này các hòm phiếu đã được đóng và cuộc kiểm phiếu bắt đầu.  Cử tri rời phòng phiếu với ngón tay đã được bôi đen điểm khi bỏ phiếu để tránh sự gian lận ai đó bầu hơn một lần.

Có khoảng 32 triệu người đi bầu  chọn cho 6000 ứng viên tại Thượng viện và Hạ viện (kiểu nghị viên của Anh) và các nghị viên địa phương.

Theo CNN và một số đài phương tây quan sát, khoảng 80% cử tri đã tới hòm phiếu. Nhiều người lần đầu tiên đi bầu, trong đó có bà Aung San Suu Kyi, người bị quản thúc từ năm 1990 và mới được thả mấy năm trước.

Năm 1990, đảng Liên minh Dân chủ Toàn quốc (NLD) của bà đã giành chiến thắng cách biệt nhưng kết quả bị chế độ quân nhân cầm quyền khi đó xóa bỏ.

Tuy nhiên năm nay đã có nhiều thay đổi. VOA cho hay, Tư lệnh quân đội Myanmar, ông Min Aung Hlaing, nói với các phóng viên báo chí sau khi ông bỏ phiếu ở thủ đô Naypyidaw rằng quân đội sẽ chấp nhận ý muốn của nhân dân.

Đảng NLD cần phải giành được hơn hai phần ba số ghế mới có thể thành lập chính phủ và chọn ra tổng thống.  Nếu không giành được đủ số phiếu như vậy, đảng này sẽ phải thành lập liên minh với một số đảng phái nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Trong khi đó đảng đương quyền Liên minh Đoàn kết và Phát triển được quân đội hậu thuẫn chỉ cần giành được  một phần ba số ghế là có thể tiếp tục nắm quyền, bởi vì quân đội đã tự động nắm giữ 25% số ghế trong quốc hội.

Ảnh chụp 11-2014 tại Yangon. HM

Ảnh chụp 11-2014 tại Yangon. HM

Theo thỏa thuận, quân đội Myanmar sẽ tiếp tục nắm giữ quyền lực lớn, và họ được bảo đảm các vi trí lãnh đạo trong các bộ quan trọng, như bộ quốc phòng, bộ nội vụ và cơ quan an ninh biên giới theo hiến pháp.  Quân đội cũng có thể nắm lại quyền của chính phủ, và kiểm soát nền kinh tế.

Tôi đã sang Myanmar vài lần, tới Yangon và Naypyidaw (thủ đô mới) và cảm nhận là giới trẻ đã mong chờ ngày hôm nay.

Người bạn IT (Red Breeze) của WB bên Yangon đã viết đầy vẻ hân hoan trên facebook của mình “Voted for our better lives and future.- Đã bỏ phiếu cho cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn cho chúng ta”.  Trang nhà của anh đầy những hình ảnh về bầu cử và dường như anh ủng hộ bà Aung San Suu Kyi.

Hỏi bầu cử thế nào, anh cho biết “Today is one of the most excited days for people of Myanmar. Today voting and election event went peacefully well. As far as we see on news, NLD party led by Aung San Suu Kyi, Nobel Peace Laureate, is leading in many places. This is the party most people want them to win. People are still watching the results and hope to be officially available soon. We have to wait and see whether or not the final result meets our people’s expectation to see real good changes in Myanmar.”

Tạm dịch “Hôm nay là ngày đáng mong đợi nhất của nhân dân Myanamar. Bầu cử diễn ra hòa bình. Như trên báo chí đưa tin, đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đang dẫn đầu ở nhiều nơi. Đây chính là đảng mà dân Myanmar mong chờ nhất, họ đang chờ đợi kết quả kiểm phiếu và hy vọng có công bố sớm. Chúng tôi phải đợi xem kết quả có như dân dúng mong đợi để có thay đổi tốt cho Myanmar”

Để tiến tới cuộc sống tốt đẹp và tương lai sáng lạn đòi hỏi nhiều thời gian hơn nhưng không có mốc bầu cử tự do thì khó mà có được “better life and future”.

Cho dù kết quả thế nào thì vẫn chúc mừng nhân dân Myanmar đã có một cuộc bầu cử dân chủ tự do sau 1/4 thế kỷ.

HM. 8-11-2015

Điểm chỉ của anh Red Breeze. Ảnh: FB Red Breeze

Điểm chỉ của anh Red Breeze. Ảnh: FB Red Breeze

Người Myanmar đi du lịch. Ảnh: HM

Người Myanmar đi du lịch. Ảnh: HM

Yangon Pagoda. Ảnh: HM

Yangon Pagoda. Ảnh: HM

Yangon street. Ảnh: HM

Yangon street. Ảnh: HM

Facebook Red Breeze

Miến Điện vàng

Vài giờ với Yangon

426 Responses to Myanmar bầu cử tự do sau 25 năm

 1. CD@3n says:

  – hông nên đê số com có “4′ ở đít, vì 4 là phạm húy “4 trụ” # không thê ở “đít” …!!! ( com thứ 425- bốn hai năm).

 2. VT says:

  NBiThông báo (thay cho com men)
  Nhận lời mời của BTC lễ hội Hoa Tam giác mạch ở Hà giang, Tổng Cua lên dự lễ hội và có dự định đọc diễn văn khai mạc…
  Lễ hội diễn ra trúng ngày mưa ( và hoa tam giác mạch cũng bị giẫm nát gần hết) thất vọng vì không được đọc đít cua vừa không chụp được hình, quần áo lại ướt hết n ên anh Cua đi vào nhà người dân Hơ Mông để hơ đồ nhân thể thăm họ hàng của 1 còm sỷ
  Chẳng biết do say rượu ngô ,đó hiểu lầm hay quá nhiệt tình mà anh Của bị cháy quần và bỏng cả hai mông. Hiện anh không ngồi viết bài được, uỷ quyền cho anh Dove và HT1 tiếp tục tranh luận cho tới còm thứ 2000. Cái này là anh Cua có trừ hao trên đường về, đường đọng nước nên khó tránh khỏi té bắn vào người đi đường… Đề nghị anh Dove và anh HT1 nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ cao cả này
  (Tin lấy được từ anh NNP P.times)

 3. Như Nguyet says:

  Khi nào Miến điện phồn vinh, hãy lập tượng đồng hai người : ông Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi đứng sóng đôi nơi công viên chính quốc gia để mọi người dân chiêm ngưỡng.

 4. Mike says:

  “Vắng chủ nhà gà bươi bếp”. Anh HM đi lâu quá. Nói mãi chuyện Miến Điện cũng ngán. Mạn phép bỏ ở đây một bài tếu táo cho vui.
  ——————————————
  Tản mạn chính tả

  “Trăm năm trong cõi người ta
  Chữ hỏi chữ ngã khéo là khó chơi” (thơ Nguyễn “Dzui”) hehehe.

  Một hôm viết bài kể chuyện vui, bà con khen mừng lắm. Ít bữa sau hỏi vợ, anh viết thế có ra nhà văn chưa? Vợ bảo có, thuộc vào loại nhà văn chuyên môn viết sai chính tả. Hỏi sai chổ nào. Bảo thì cứ đếm 10 dấu hỏi ngã là sai 9 dấu rưởi.

  Vào Google tra vài chữ. Té ra là hỏi ngã sai «tá hoả tam tinh» luôn. Mình trên thông thiên văn, dưới rành địa lý, ở giữa táy máy tí mà hoá ra cũng trật.

  Bài này chỉ nhân chuyện sai dấu hỏi/ngã mà tán chuyện lung tung cho vui. Chỉ nói đại theo kinh nghiệm riêng. Đúng sai gì cũng được, miễn là vui.

  Té ra dân từ Nghệ An vào đến Cà Mâu đều mắc phải nhược điểm hỏi/ngã này.

  Xưa kia học giả Phạm Quỳnh cũng từng cố gắng tìm hiểu những nguyên tắc hỏi/ngã nhưng không thành công. Ông dẫn chứng chữ «lý lẽ» và «chẵn lẻ» chẳng có quy tắc gì để nói tại sao hai chữ lẻ mà một dấu hỏi, một dấu ngã.

  Chỉ có Thanh Hoá trở ra thì nói phân biệt được hỏi-ngã nên khỏi lo sai lỗi này. Bù lại họ sai những âm như
  tr -> ch, s -> x, d/gi -> z, một số vùng lại đổi l -> n và n -> l. Sai phổ biến nhất có lẽ là giữa âm ‘s’ và ‘x’ . Chẳng hạn “hành sử”(sai) thay vì “hành xử”(đúng). Một số từ lại có thể chấp nhận cả hai cách viết như “sử dụng” và “xử dụng”. Cái sai này cũng bị lây qua người ở trong Nam.

  Tuy nhiên, hầu như ai cũng đồng ý là giọng chuẩn nhất, hay nhất là của Bắc 54, kể cả những con cái của những người di cư từ trước năm 54 mà sinh ra trong Nam,. Giọng Bắc với âm sắc rõ ràng, góc cạnh được đem vào Nam gọt cho tròn trịa hơn một chút nên rất quyến rũ. Tới bây giờ ra hãi ngoại người ta vẫn dùng nó cho MC hoặc cho ca sĩ hát hầu hết các bài.

  Hồi nhỏ mình vẫn tin lời ông thợ hớt tóc đầu xóm bảo giọng Quảng Trị chính là giọng chuẩn xác nhất nước Viêt Nam. Ổng dẫn chứng, như «ăn» thay vì «ăng». Hớt tóc thay vì hớc tóc, … đại khái dẫn chứng nào cũng phục.

  Lớn lên đi ra ngoài, bị nhiều người than phiền giọng trọ trẹ nói khó nghe. Mà người ta nói cũng có lý.

  Bằng chứng là giọng QT không phân biệt được âm cuối nh. Chẳng hạn «thành công» thì nói là “thần công”. Sai lầm tại hại nhất là không phân biệt được âm «it» và «ich». Hay nói cách khác là cả hai chữ đều được nói như nhau là «it», như cú hích thì nói là cú hít. “Có ích” thì nói là “có ít”, nhiều khi khen mà như chửi.

  ***
  Giờ thì vào chuyện, phải xin lỗi trước bá tánh. Trước là các cụ Quảng Trị (và cả Quảng Bình). Sau là xin lỗi vì nói tục.

  Chuyện rằng hồi trước 75 có anh lính Quảng Trị (QT) vào Nha Trang trốn lính mà vẫn bị bắt. Anh vào quân trường Đồng Đế huấn luyện. Tuy giọng khó nghe nhưng được cái mắt sáng. Đứng xa 100 mét vẫn thấy lổ đạn bắn rõ mồn một.

  Vào học chừng 2 tuần thì đại đội cho bắn đạn thật để thử khả năng, tìm người đưa đi huấn luyện bắn tỉa. Anh lính QT được phân công nhìn bia và thông báo kết quả. Hầu hết đều bắn trật. Mỗi lần như vậy anh phải hô to «trật mục tiêu».

  Mãi tới anh lính thứ 11 thì phát đầu tiên đã bắn trúng ngay tâm điểm. Anh lính QT thích qua hô to «Trúng đích».

  cả một trung đội chững đi một giây rồi trở nên náo loạn.

  Anh lính đang nằm bắn nghe hô rỏ ràng là «trúng đít». Nghĩ mình mới nổ phát súng đầu đời mà đã lạc đạn trúng đít đứa nào rồi. Sợ quá quăng súng bỏ chạy.

  Cấp chỉ huy thì nháo nhào, anh thì gọi xe cứu thương, anh thì tìm coi đạn “trúng đít” đứa nào, nặng hay nhẹ.

  Anh lính QT cứ vò đầu bứt tai. Tới cả một đổi sau mới giải toả hiểu lầm.

  Hôm sau lên gặp đại đội trưởng anh vẫn cãi là giọng anh phân biệt được hai từ này. Anh nói chữ đích thì giọng cao vót lên ở cuối. Còn chữ đít thì xuống thấp giọng ở sau. Ông đại uý nghe anh lập đi lập lại cũng gật đầu bảo ừ đúng là cao, thấp có khác nhau thật. Nhưng mà đít cao hay đít thấp thì cũng là đít, chứ mày biểu tao hiểu sao bây giờ?

  Mấy hôm liền tiếp sau đó, anh lính bị phạt cái tội nói sai quy định (phải nói là trúng mục tiêu mới đúng). Bị giam trong phòng, học nói cho được hai tiếng “đít” và “đích”. “Đích là để ngắm”, “đít là để ngồi”.

  Hai hôm sau, đích thân viên Đại đội trưởng vào kiểm tra. Thấy anh lính QT phát âm phân biệt rõ hai chữ. Đ Đ T gật gù, chỉ vào mông hỏi cái này là cái gì? Đang mơ màng nghĩ về cô hàng xóm, anh lính nói là cái đích (tức để ngắm). Ông Đ Đ T giật mình xua tay, “thôi thôi, cho mày xuống nấu ăn. Để mày làm lính tác chiến có ngày tao không có cái mà ngồi”.

  Đó là chuyện lính. Sĩ quan Quảng Trị cũng chẳng khá hơn. Dạo đó lính trong Nam rất sợ làm quân của mấy ông chỉ huy người Quảng Trị. Kỷ luật quân đội mà qua tay mấy ổng càng thêm gay gắt. Hô một tiếng là phải tuân lệnh ngay lập tức. Khổ cái mấy ông nhiều khi hô sai, làm lính thiệt mạng oan có ngày.

  Chuyện là có một trung đội kia toàn lính người Nam. Chỉ riêng anh Thiếu uý trung đội trưởng (TĐTr) là người QT. Một bữa nọ đi hành quân nghỉ chân, chia nhau mấy củ khoai nóng, bình nước suối rồi thiu thiu nghỉ. Anh TĐTr bất chợt nhìn ra ngoài thấy địch quân đang tới gần bèn hô báo động “địch, địch”, mắt vẫn không rời địch quân. cả trung đội lính giật mình tỉnh giấc, tưởng đâu trung đội trưởng ra lệnh “địt, địt” bèn quăng súng ôm bụng rán. Địch mò tới bắn cho. Chạy vãi!

  Về đồn cải nhau chí choé, chẳng bên nào chịu thua. Tức quá tay Thiếu Uý bảo mai họp, mời cả đại đội trưởng xuống phân xử.

  Hôm sau vào họp anh Thiếu Uý bảo các anh nói tôi phát âm sai hả? Được! (Tát bốp bốp hai cái vào miệng mình) rồi tiếp: Nó nói sai tôi xữ nó. Được chưa? Còn các anh, các anh tính sao? Đầu óc của các anh để đâu? Nghĩ đi, tôi bảo các anh địt để làm gì? Làm gì mới được chứ? Hả?

  Cả trung đội im thin thít. Ông đại uý đại đội trưởng khoát tay “tiểu đội 1, nói nghe coi lý do tại sao?” Tay tiểu đội trưởng lấm lét trả lời “dạ thưa đại uý, áo quần bọn em cũng củ rồi. Bọn em tưởng Thiếu uý tốt bụng bày cách cho tụi em làm rách quần để lãnh đồ mới”.

  Ông Đại uý bấm bụng nhịn cười, không dám cho viên tiểu đội trưởng ấy nói thêm lời nào. Nạt ngang “tụi mày ăn nói dấy dá. Tiểu đội 2 đâu, nói nghe coi tại sao”.

  Tay Hạ sĩ tiểu đội trương đội 2 khúm núm bảo “dạ thưa đại uý, hôm đó trời nóng quá, bọn em tưởng Thiếu Uý muốn bọn em tạo chút gió cho thoáng”.

  Tay Đ Đ Tr không nhịn cười được, ôm bụng cười lăn quay. Tiểu đội trưởng TĐ 3 đưa tay xin nói nhưng ông Đại uý xua tay “dẹp, dẹp, không họp nữa. giảii tán”. Nói nữa ông cười nữa. Mà cười nhiều quá ông sợ tay TĐTr quê.

  Hôm sau ông Đại uý kêu anh Tiểu đội trưởng TĐ 3 vào gặp riêng hỏi cho ra lẽ chuyện hôm qua. Anh tiểu đội trưởng thưa “Đại uý, bữa đó em thấy địch quân tiến lại gần chứ. Nhưng em nghĩ TĐTr của em đang tính kế hay. Bảo bọn em cố tạo chút mùi. Bên kia bắt được thế nào cũng nghĩ bọn em chơi vũ khí hoá học. Quay đầu bỏ chạy, rồi có đứa cũng vỡ tim mà chết”.

  ***

  Quay lại chuyện dấu hỏi – ngã, vì một nữa đất nước nói không phân biệt được nên thực sự nó cũng không quan trọng trong hầu hết các trường hợp. Có nghĩa là có viết sai thì ai cũng hiểu. Chẳng hạn nói hôm nay “nghĩ” ở nhà. Hầu như ai cũng hiểu đúng là hôm nay “nghỉ” ngơi ở nhà. Hoặc nếu nói “nghỉ” gì mà mặt nhăn thế. Ai cũng có thể hiểu đúng là suy “nghĩ” gì mà mặt nhăn. Tức là nghỉ ngơi hay nghĩ ngợi, chữ nghỉ có thể hỏi hay ngã người ta đều hiểu đúng.
  Riêng mình, sai lỗi hỏi-ngã này là vì xưa đi học chẳng ai bắt mình lỗi này. Chữ xấu quá không ai đọc được để thấy lỗi.

  Dạo đó đi học mình thấy lạ một điều là viết văn hay cách mấy cũng 5 điểm mà dở cách mấy cũng 5 điểm. Sau này nghỉ học, nhậu với một thầy dạy văn củ, mới vở lẽ ra một điều. Hồi đó thầy hay cô gì cũng vậy, cầm bài văn mình lên là lật lật đếm coi mấy trang rồi gãi đầu ba cái, gãi rốn hai cái, cho 5 điểm. Lời phê thì đại loại như “cần thêm tính văn học” hay “cần bổ sung tính nghệ thuật”. Thầy hay Cô có khác nhau thì cũng chỉ là bên gãi mạnh, bên gãi nhẹ thôi, chứ ôm bài luận của mình là chạy làng hết.

  Chuyện học hành mình không quan tâm. Nhọc nhằn nhất là chuyện viết thư tình đầu tay.

  Còn nhớ lần đầu viết thư tình. Mình suy nghĩ 3 đêm. Cắn bể 3 cây viết. Lung lay hai cái răng nanh. Xong, nắn nót viết được 3 trang. Đưa thư tình thì lén lút như đi giao thuốc phiện. Giao xong đi ra ngoài gặp mặt ông bố mắt cứ lườm lườm như công an nhìn buôn lậu. May mình mang đồ bộ đội chứ không ổng thộp cổ thoi cho phát rồi.

  Vài hôm sau lên chơi. Sau khi phân ngôi chủ khách, cả hai đều an toạ, mình mới ướm hỏi chuyện lá thư. Mặt nàng trở nên hầm hầm như trong lò hấp. Nàng bảo anh viết thư cho em mà viết cẩu thả đến mức đó thì anh coi em có còn ra cái gì? Mình nói trời đất ơi, anh nắn nót hết sức rồi đó. Nàng bảo còn nói láo nữa à? Không có ai trên đời này viết chữ xấu như vậy cả. Mình xoè bàn tay phải ra nói, em coi đây, 15 năm nay anh viết bằng tay phải này. Đến khi viết thư cho em, anh cho nó cầm viết, mà còn chưa dám tin nó nữa. Phải lấy thêm cả tay trái hổ trợ cho nó. Chữ nào viết khó quá là hai tay phải thống nhất với nhau trước khi cùng viết. Mất hết thời gian đó em. Nàng giậm cẵng, nói có một lỗi đó thôi mà không chịu nhận, không chơi được rồi.

  Tổng kết lại là thức 3 hôm + hư 3 cây viết + mất 3 trang giấy (chưa kể lung lay hai cái răng) = mà rút cuộc được kết 3 tôi: Tội thứ nhất là cẩu thả, coi thường con gái. Tội thứ hai là gian dối, tìm đủ cách biện bạch. Tội thứ ba là ngoan cố, dứt khoát không nhận tội. Vụ này mình lỗ nặng. Trăm sự cũng tại chữ xấu quá.

  Nhiều người thắc mắc hỏi, ba hôm mà viết có ba trang thôi à?

  Dạ thưa, 3 trang là nói cho oai. Chứ viết chữ nào chữ ấy to như con bò, có vài câu là hết một trang rồi.
  Là tại vì học xong 12, ra trường kiến thức chỉ còn nhớ có 5 điều bác Hồ dạy. Hát tặng người yêu thì đi đi lại lại cũng chỉ có một bài “như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.
  Bữa đó hai hôm đầu không được chữ nào. Hôm thứ ba kẹt quá kiếm tờ báo tìm bài mẫu. May sao vớ trúng tờ Nhân Dân, trang đầu tiên có ngay một bài “Thư gữi …”. Mừng hết lớn. Mình cóp ngay bài này. Sữa vài chữ là có ngay một lá thư như vậy nè:

  Cộng Hòa XHCN Việt Nam
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
  Kính gửi đồng chí Gái!
  Trong không khí hân hoan chào mừng ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, đồng chí tui (là anh đây) xin trân trọng gửi đến đồng chí Gái lời chào thân ái nhất.
  Năm qua, chúng ta may mắn có Nghị Quyết NQ34 (đọc là anh-cu 34) làm kim chỉ nam soi đường. Chúng ta còn có Nghị định ND35 (đọc là anh-dê 35) bổ sung của Chính Phủ (trúng mánh rồi đ/c gái ạ). Chúng ta nguyện theo đuổi con đường đảng và chính phủ đã vạch ra.
  Cuối thư xin chúc đồng chí luôn khỏe (và dứt khoát không có ghẻ).
  Ký Tên: Nguyễn Cu-Ba

  May sao bữa đó nàng không đọc ra. Chứ không lại bị kết thêm một tội nữa, đó là khùng.

  ***

  Quay lại chuyện ngôn ngữ, từ Huế trở vào thì ngoài hỏi-ngã còn mắc thêm những lỗi như:
  – thông dụng nhất là âm cuối “n” -> “ng”. Như ăn -> ăng. Nhiều chữ sai rất nặng như “bàng quan” (không quan tâm) trở thành “bàng quang” (bọng đái). Vì người Nam chỉ nói được chữ “bàng quang”.
  – Âm cuối chữ “t” -> “c” như “tất yếu” -> “tấc yếu”. Chữ dể sai như “khoát tay” (như xua tay) và “khoác tay” (ôm).
  – Vô sâu trong Nam nữa thì “v”-> “d” như “về” -> “dề”. “r” -> “g” như “rữa” -> “gữa”.
  Xưa kia, khoảng những năm 30 thế kỹ trước. Cũng có một dạo các học giả miền Nam muốn tách rời chương trình giáo dục với Miền Bắc. Như viết theo cách phát âm miền Nam. Văn chương thì học Nguyễn Đinh Chiểu mà không học Nguyễn Du. May mà một số lớn trí thức không ủng hộ phong trào đó.
  Một lỗi mà cả nước đều mắc phải là chữ “o” và “ô”. Mình gặp lỗi này cả ở những người có trình độ ở VN. Thường sai lỗi này có ý nghĩa rất tai hại. Một số ví dụ thông dụng như:
  – trông mong (chờ trông) và trông mông (nhìn mông người nào)
  – Chống và chóng. Đi lính có người viết lời chúc là “đi chóng về nhé” thì vui, cám ơn. Người nào viết “đi chống về nhé” là trù mạt người ta đạp mìn rồi chống nạng về.

  ***

  Để kết thúc bài này ở đây. Xin mượn hai câu cũng của thi sĩ Nguyễn “Dzui”:
  ” Lời quê chắp nhặt dông dài
  Mua vui cũng được một vài … phút chơ”
  Xin nhường diễn đàn lại cho bà con.

 5. Hoavouu says:

  23g59 ngày16 thứ 6 ngày Đặc biệt trong năm.
  Giao thừa. Ngày17 thứ 7

 6. Hoavouu says:

  Gốm Chăm Kính báo.
  Theo giấy mời của Hội di sản Việt Nam.
  Gốm Chăm có mặt lúc 8g ngày 17 tháng 11 năm 2015 tại phòng VIP 5 tầng 1 Bảo tàng HCM Hà nôi. Để báo cáo về hiện trạng Bảo tàng Gốm Champa mà Gốm Chăm là Giám đốc. Khi đi GC có mang theo 20 L rượu Bàu đá nấu bằng men lá Mẫu Sơn . ( đích thân GC dấu ) Xin kính báo các còm nhà mình gọi số 0913 472 778 – 0123 2222 275 . GC sẽ mang tận nhà biếu mỗi người 1 chai 1 lit gọi là Chúc tình quê hương. Trân trọng.

 7. Trần says:

  407: Mỹ cho 2 B-52 qua đảo nhân tạo Trường Sa:

  WASHINGTON, Nov 12 (Reuters) – Two U.S. B-52 strategic bombers flew near artificial Chinese-built islands in the South China Sea this week and were contacted by Chinese ground controllers but continued their mission undeterred, the Pentagon said on Thursday.

  The latest U.S. patrol in the disputed South China Sea occurred in advance of President Barack Obama’s visit to the region next week to attend Asia-Pacific summits where he is expected to reassert Washington’s commitment to freedom of navigation and overflight in the area.

 8. chinook says:

  Còm để vượt chỉ tiêu 400

  Cuối thập niên 50 thế kỉ trước. Thủ tướng U Nu của Miến điện (Myanmar) sang thăm Việt nam Cộng Hòa. Mọi chuyện tốt đẹp trừ sự việc một khu trục cơ của Không quân Vietnam trong đoàn hộ tống phi cơ của Thủ tướng U Nu khi về phi trường bị nạn. Phi công tử nạn.

  Thêm điều nữa là trong số các cọng tác viên thân cận của U Nu là U Than sau này thành Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc.

  Cũng khoảng cuối thập niên 50, Saigon được thuởng thức Phim Le Pont sur la rivière Kwai,(The bridge on the river Kai). Phim nói tiếng Pháp , như các phim ngoại quốc thời đó , với bản nhạc mà thanh niên Saigon say mê à tập húyt sáo theo

  • Trần says:

   Tem còm!

  • Aubergine says:

   Cách đây 20 năm, tôi ghé thăm cầu này ở Kanchatburi (?), giữa biên giơi Thái Lan và Miến Điện. Cầu vẫn còn đó, không ai gỡ đi để bán sắt vụn như vài cây cầu ở VN. Tôi dự lễ kỷ niệm ngày quân đội đồng mình đến chiếm cây cầu này. Quả thật chính phủ Thái biết cách moi tiền của du khách. Buổi lễ có máy bay trực thăng, hỏa châu, súng đại bác bắn . . .

  • lenguyen99 says:

   Hello le soleil brille,brille,brille
   Hello, tu reviendras bientôt là-bas…
   Ba phim de guerre hay nhất thời đó : Cầu sông Kwai, le Jour le plus long (Richard Burton,Robert Mitchum,John Wayne), Paris brûle-t-il ? (Alain Delon, Belmondo, Leslie Caron…)
   Năm đó tiền đạo Just Fontaine của Pháp loại Tây Đức bằng 3 buts (Pélé và Garrincha đoạt Coupe du monde cho Ba Tây)…
   vang bóng một thời….

   • Aubergine says:

    hồi đó tôi còn là nhi đồng nên không được xem mấy phim đó. Sau này qua Mỹ mới xem. Tôi cũng thích 3 phim nầy nhất.
    Paris brule-t-il ? Chỉ có dân Âu Châu mới nghĩ được như vậy. Tàu và VN thì . . .

    Have a nice weekend.

   • chinook says:

    Cám ơn Bác lenguyen99.

    Bài này lời tiếng Pháp thật đẹp. Tiếng Anh tôi không tìm thấy .

    Nhưng nghe Annie Cordy hát bị hơi oải, không xứng với nét bi hùng của Phim.https://youtu.be/yvbwc4OOZqo

    Thời đó còn là thời của Rạng, thủ môn số một Á châu.

    Khoảng thời gian thanh bình ngắn ngủi đó rất khó quên đối với những ai đã sống qua.

 9. Hoàng cương says:

  Hà Lội Trong Quốc Hội
  ////
  Cơn giao mùa đỏng đảnh
  Mưa rơi ướt mùa đông
  Hà nội thêm áo quần
  Lòng người toan bé lại
  Khoát áo choàng rộng thinh …

 10. Hoavouu says:

  Gốm Champa đạt kỷ lục Tem Hang cua.
  Giải thưởng.
  Được quyền xữ dụng gạch đá xây hầm ủ rượu Bàu đá cho thật nồng nàn.

 11. Dove says:

  Úi trời ời! Viết ráng còm này cho đầy 400. Đấy là cách ứng xử của Dove với độc tài toàn trị.

  • vuquan says:

   Ủng hộ cụ Dove cho đầy 400.

  • May,còn chỗ! con gái em du học thủ độ(hn thôi !) vừa điện hỏi bố xem Terror in Little Saigon chưa. trời ạ,con gái gì mà chóng quyên thế, bố đã dặn lề phải là lũ độc tài,lề trái nhiều thằng quá khích. bản chất giống nhau,chỉ khác vị thế. Ta cứ giữa đường mà đi.cùng lắm bị xe tông,kể như xui xẻo

 12. phóthôn says:

  Bác Tổng đi đâu rồi,
  sao mà tâm tư rối
  Bác đang đứng hay ngồi
  đừng để em bồi hồi

 13. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Nhân lúc TC chưa chuyển đề tài xin phép gửi một bài thơ mới nhận được dành riêng cho người Hà Nội ở xa Hà Nội của tác giả Nguyễn Khôi. Mong các bác HC đã từng sang Yangon cho biết cảm tưởng. Tương lai nào cho Yangon.
  ********
  Em nà người Hà Lội…

  ” Có hộ khẩu” nghĩa “là Người Hà Nội”
  Thủ Đô của cả nước mà Em !
  Nói ngọng líu “Em nà Người Hà Lội”
  Vô tư đi… miễn trong túi đầy Tiền.
  ****
  Người Hà Nội – ơi em Người Hà Nội
  Thời tự do mặc mốt Sex quá thường
  “Vượt đèn đỏ” đâm chết người mặc kệ
  Ăn bánh xong, vứt toẹt lá ra đường…
  ****
  Người Hà Nội – ơi em Người Hà Nội
  Yêu là yêu bất chấp miễn là “hên”
  Từ Quê ra tìm “Sếp” mà ôm chặt
  Có nhà lầu sướng hơn cả vượt biên.
  ****
  Người Hà Nội – vui đời “dân làm chủ”
  Tha hồ xây, thỏa chiếm cứ vỉa hè
  Đem Rác thải lấn sông Hồng mặc “lũ”
  Thành mấy Phường dày đặc “Phố ngoài đê” .
  ****
  Người Hà Nội – ơi em Người Hà Nội
  Ta vào dây “cò” đất phất trúng mùa
  Chụp Chứng Khoán – thắng – thì – ôi Tỷ phú,
  Có chức quyền tham nhũng cũng chào thua !
  ****
  Ôi bức xúc, Nhà Cầm Quyền ra “Luật” (1)
  Người quá đông – ai nào chịu thi hành ?
  Người Hà Nội. “Em nà Người Hà Lội”
  Thủ Đô của cả nước mà Anh ? !

  Nguyễn Khôi

  ______________________
  (1) Luật Thủ Đô : Ở Việt Nam ta có nhiều “luật”, “văn bản dưới luật”, các loại “lệ”, loại “phí”… có lẽ về số lượng là đứng hàng đầu thế giới, nhưng đi vào cuộc sống thì còn nhiều bất cập, hạn chế…do dân trí thấp, buông lỏng quản lý…?
  ****
  Rất mong bác Trần thứ lỗi. Nhưng nối đau này không của riêng ai.

  • Trần says:

   Ôi .” Mạc tư khoa không tin vào những giọt nước mắt”
   Nói thế thôi chứ được cái thân tôi chưa bao giờ tự hào về Hà Lội ngàn năm duy vật. Đành nhớ đến các “nửa em nửa cháu” một thời hào hùng karaoke vùng trong mà lặp lại: “Hổng dám đâu” 😀
   (Còm 404)?!

 14. Nguyễn Bình says:

  Tôi chả thích dân chủ, dân chiếc gì hết. Tôi thích như bây giờ, vì đã có Đảng và Nhà nước lo hết rồi. Không có việc làm, thì chạy lên Ba Đình kêu Đảng lo việc cho. Chưa có nhà ở, thì chạy lên Ba Đình kêu Đảng và Nhà nước cấp cho 1 cái, méo tròn sao cũng được. Không cưa được em nào, thì cũng chạy đến Ba Đình kêu Đảng và Nhà nước kiếm cho một em. Đã có Đảng và Nhà nước lo rồi. Hoàng Sa, Trường Sa kệ bố nó, đã có Đảng vfa Nhà nước lo, chịu trách nhiệm. Tôi cũng không muốn đóng thuế, vì đã có Đảng và Nhà nước lo rồi.

  Tôi nghĩ, chúng ta không cần phải đòi dân chủ, tự do. Chúng ta cứ kéo hết đến Ba Đình đòi Đảng và Nhà nước lo cho nhà, xe ô-tô, bạn gái, tiền uống bia … Chúng ta đừng làm gì cả, đừng đóng thuế, cứ yêu cầu Đảng và Nhà nước lo. Cứ thế mà làm. Đảng ghét dân chủ, tự do, đa nguyên như Miến Điện, vì đa nguyên là kẻ thù nguy hiểm nhất của Đảng. Ta không nên gây khó dễ cho Đảng, nên ủng hộ Đảng, nhưng dứt khoát chúng ta phải yêu cầu “Đảng và Nhà nước” phải lo cho chúng ta từ A đến Z, còn chúng ta thì kệ mệ nó cứ đi chơi thôi. Đảng đã chơi kiểu cùn, AQ, thì chúng ta cũng chơi kiểu AQ. Không có thuế, thì Đảng … thăng.

  • vangta says:

   Bác Nguyễn Bình đừng có thách đảng như thế ,đảng mà khùmg lên cho xây 1 triệu căn hộ ở Hà Nội ,1triệu căn hộ ở Sài Gòn mà thanh niên từ 20 tuổi trở lên sẽ được cấp 1 căn hộ và phải trả tiền thuê hàng tháng cộng tiền ga điện nước phải tự trả .Ko thu nhập sẽ cấp trợ cấp tiền thuê nhà lấy bằng 1/3 thu nhập .Xem lúc đấy ai chạy trước .À mà nếu ăn trợ cấp xã hội thù tuần phải đi xin việc 3lần và bị xã hội gọi điện hỏi thăm bất cứ lúc nào trong 5 ngày làm việc trong tuần .Sau 1 tháng hoặc cùng lắm sau 3 tháng các bạn sẽ tự động trả nhà mà phẵn vì mất tự do . Chớ dại đùa với đảng .Đây là tôi lấy ví dụ đảng và Nhà Nước áp dụng mô hình của HL thì bác hết đường cãi .Ka ka .

 15. Gửi các bác HC xem một góc nhìn của người sang Miến điện cầu thực.
  https://uyenvysaigon70.wordpress.com/2015/05/03/co-mot-noi-chan-khong-lam-bui/

 16. Nguyễn Bình says:

  Chúng ta cứ mơ ước đi, rồi sẽ có. Ta cứ mơ ước, rồi người Mỹ sẽ sang biến ước mơ của chúng ta thành hiện thực. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ước mơ nước ta công nghiệp hóa, sánh vai với các cường quốc. Họ mơ ước, nhưng họ sang Nhật Bản đề nghị giúp VN “công nghiệp hóa”, còn họ thì chỉ ước mơ và tham nhũng.

  Mơ ước đi, bà con. Kinh tế thì đã có Nhật Bản làm, anh ninh Biển Đông thì đã có Mỹ làm.

  • Nguyễn Bình says:

   Bác nào không like bình luận của tôi, là chưa hiểu tôi. Vậy tôi nói thẳng nhé: Người Việt chỉ nói, không làm. Người Việt chỉ ước mơ, không làm. Lãnh đạo đất nước chỉ nói phét, ra nghị quyết, không làm (tham nhũng thì có làm rất ác liệt – cái gì cũng ăn của người ta – trích lời bà Nguyễn Thị Doan). Lạnh đạo họ không làm, nhưng lại ước mơ “hiện đại hóa” đất nước – thế mới khiếp. Người Việt mong có dân chủ, tự do, nhưng chỉ ngồi chờ dân chủ nó đến.

 17. HỒ THƠM1 says:

  Mấy hôm nay nói về Anh hùng Dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi và …Anh hùng Buông Ghế Thein Sen nhiều rồi. Chừ xin kể về… Hiệp Sĩ Việt Nam anh hùng ta!

  Sáng 9/11, GS Vũ Khiêu – nhà văn hóa, nhà nghiên cứu lão thành của Việt Nam anh hùng ta đã đón nhận Huân chương Chữ thập Hiệp sĩ do Quốc hội Hungary tặng.

  Đến dự buổi lễ long trọng này có các đồng chí sau:

  – Chủ tịch Quốc hội Hungary Co-vơ Lắc Lo (Kover Laszlo)
  – Đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, UVBCT, Chủ tịch Quốc hội Đảng ta
  – Ngài Đôn Kihôtê, Hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha, Tây Ban Nha. Chủ tịch Liên minh Hiệp sĩ toàn cầu.
  – Đồng chí Quách Tĩnh, Anh hùng xạ điêu, Kim Đao Phò mã nước Cộng hòa Nhân Dân Mông Cổ.
  – Đồng chí Dương Quá, Thần Điêu Đại Hiệp Trung Hoa Dân quốc Đài Loan.
  – Đồng chí Lệnh Hồ Xung tức Lệnh Hồ Thiếu Hiệp, Hiệp sĩ Đường Phố của Kim Dung.

  Cùng đông đảo văn võ bá quan, trí thức, chánh tà hai phái và đám bàng môn tả đạo! 😛

  TÓM TẮT TIỂU SỬ ĐỒNG CHÍ VŨ KHIÊU :mrgreen:
  ( Cái này đề nghị lão Đốp tóm tắt dùm cho cái) 🙂

  • Xin bác,tha cho ông cháu tí. Ông cháu họ là vũ,nhưng không có vú,tự là khiêu,nhưng bất dâm từ lâu rồi-chẳng còn gì để hào kiệt ba kỳ ghen tỵ nữa cả. Lỗi là cái thằng tùy viên văn hóa hung gia lơi có thù riêng với sếp. Sau cú này thế nào hung gia lợi cũng đành bỏ cái bội tinh đó,đại sứ về vườn là chắc.Tay tùy viên ở vn chắc lâu năm mới thạo cái trò xịt chó bụi rậm này.

  • Tư Bắp Sú says:

   Tui cũng đã từng nhận một cái huy …hiệu của Hungary. Một lần gặp mấy thằng Tây đi dạo gần ruộng rau nói tiếng xì xồ gì đó tui không hiểu nhưng tóm được vài từ nên biết họ đến từ Budapest. Không biết nói gì, tui giơ tay chào và hô “franz liszt”. Bất ngờ, họ đến bắt tay và gắn lên ngực một cái huy hiệu!

  • PV-Nhân says:

   * Bạn vàng mà nó đối xử như thế…không lẽ cúi đầu chịu nhục…

 18. Hiệu Minh says:

  Còm này thay cho thông báo

  Chủ nhà mải chơi, không có bài mới, bà con chịu khó còm tới 400 nha 😛

  • TM says:

   Ngon nhỉ!

  • Trần says:

   “Mải chơi” hay để “bà con xả hơi” đều OK! Thanks HM blog. “Nì nèo”, du di 405 đến 425 đê!
   😀

   • Thanh Tam says:

    Bác Trần ơi, Tổng Cua không mải chơi, Các Còm Sĩ chúng ta cũng chẳng căng gì mà phải xả hơi . Tôi đoán Tấm lòng Tổng Cua với Blog HM mà nhiều khách ghé thăm với các Còm sĩ trung thành và đa số là rất trí tuệ ,từ trong và ngoài nước đều muốn góp tiếng nói và mong muốn cho nền Tự do, dân chủ thực sự cho VN. Ngày nào tôi cũng ghé thăm Blog như bạn tri kỷ ,vì những nội dung của các Entry đều hướng tới tiếng nói tự do, dân chủ , cũng là niềm mơ ước của nhiều dân tộc , nhưng ôn hoà, tránh bạo động , không kích động!
    Không hiểu sao , các bạn thế hệ tôi có những người cả cuộc đời cầm súng,nhưng nghe câu nói của Mao Trạch Đông : “Chính quyền đẻ ra trên họng súng ” mà ghê người với chính quyền đó hoặc dị ứng với từ “Chuyên chính vô sản ” “Đấu tranh giai cấp ” ! Các vị đẻ ra các học thuyết và thực thi học thuyết này không Mường tượng được đến ngày nay : Vừa có kết quả bầu cử xong ở Myanmar thì ở các thôn xóm xa xôi ở VN chúng ta đã biết Bà Suu Kyi và Đảng của bà Thắng cử mà không cần tiếng súng !
    Hai dân tộc VN và Myanmar cũng có những tương đồng , cùng trong khối ASEAN , cũng có cùng biên giới với Trung Quốc …,Do vậy Cuộc Tổng tuyển cử hiện nay ở Myanmar là những bài học vô cùng quý giá cho Việt Nam, Chúng ta thay đổi hướng tới dân chủ nhưng không cần súng bắn vào nhau ! Súng chỉ để chống Ngoại xâm và bảo vệ lãnh thổ .
    Không biết Tổng Cua đưa nội dung gì với Entry mới , nhưng vấn đề Thời sự, chính trị và vận mệnh nước ta ra sao, sự biến đổi của VN theo hướng nào vẫn thu hút nhiều ” khách” !

 19. Hoàng cương says:

  (Còm 357)
  Nhớ Rừng
  Tác giả: Thế Lữ Tặng Nguyễn Tường Tam
  (Lời con Hổ ở vườn Bách thú)

  Gặm một khối căm hờn trong cũi sắt,
  Ta nằm dài, trông ngày tháng dần qua.
  Khinh lũ người kia ngạo mạn, ngẩn ngơ,
  Giương mắt bé riễu oai linh rừng thẳm
  Nay sa cơ, bị nhục nhằn tù hãm
  Để làm trò lạ mắt, thứ đồ chơi.
  Chịu ngang bầy cùng bọn gấu dở hơi,
  Với cặp báo chuồng bên vô tư lự.

  Ta sống mãi trong tình thương nỗi nhớ,
  Thủa tung hoành, hống hách những ngày xưa.
  Nhớ cảnh sơn lâm, bóng cả, cây già,
  Với tiếng gió gào ngàn, với giọng nguồn hét núi,
  Với khi thét khúc trường ca dữ dội
  Ta bước chân lên, dõng dạc, đường hoàng,
  Lượn tấm thân như sóng cuộn nhịp nhàng,
  Vờn bóng âm-thầm, lá gai, cỏ sắc.
  Trong hang tối, mắt thần khi đã quắc
  Là khiến cho mọi vật đều im hơi.
  Ta biết ta chúa tể muôn của loài
  Giữa chốn thảo hoa, không tên không tuổi.

  Nào đâu những đêm vàng bên bờ suối,
  Ta say mồi đứng uống ánh trăng tan?
  Đâu những ngày mưa chuyển bốn phương ngàn
  Ta lặng ngắm giang san ta đổi mới?
  Đâu những bình minh cây xanh nắng gội
  Tiếng chim ca giấc ngủ ta tưng bừng?
  Đâu những chiều lênh láng máu sau rừng
  Ta đợi chết mảnh mặt trời gay gắt
  Để ta chiếm lấy riêng phần bí mật?
  Than ôi! thời oanh liệt nay còn đâu?

  Nay ta ôm niềm uất hận ngàn thâu
  Ghét những cảnh không đời nào thay đổi,
  Những cảnh sửa sang, tầm thường, giả dối:
  Hoa chăm, cỏ xén, lối phẳng, cây trồng;
  Giải nước đen giả suối, chẳng thông dòng
  Len dưới nách những mô gò thấp kém;
  Dăm vừng lá hiền lành không bí hiểm
  Cũng học đòi bắt chước vẻ hoang vu
  Của chốn ngàn năm cao cả, âm u.

  Hỡi oai linh, cảnh nước non hùng vĩ!
  Là nơi giống hùm thiêng ta ngự trị,
  Nơi thênh thang ta vùng vẫy ngày xưa
  Nơi ta không còn được thấy bao giờ!
  Có biết chăng trong những ngày ngao ngán
  Ta đang theo giấc mộng ngàn to lớn
  Để hồn ta phảng phất được gần ngươi
  Hỡi cảnh rừng ghê gớm của ta ơi!

  1936
  THẾ LỮ

  • Mười tạ says:

   Nhà thơ bí đề tài rồi hả 🙂

   • Hoàng cương says:

    Yêu …cương 😛
    Yêu em thèm siết chặc
    Bủn rủn toàn chân tay
    Đè nhau trong vỡ vụn
    Trang hòa miền hư vô

  • TC Bình says:

   Nhớ Hoàng Cương 🙂

   Bến Ninh Kiều ù ù gió thổi
   Dòng Hậu Giang sóng nổi đì đùng
   Ai ơi, ân ái đã từng
   Đi đâu cũng nhớ, xin đừng quên Cương 🙂

   • Trần says:

    Ôi, gợi nhớ “Cần Thơ có bến Ninh Kiều,…”. Bác HCg sướng thật, ai “đi đâu cũng nhớ”!

    • PV-Nhân says:

     * To HC: Lỗi đánh máy: xiết chặt….Chan hòa thay vì Trang hòa. Câu thơ Đè nhau trong vỡ vụn.
     Cứ như bá quyền đè đàn em…

  • Trần says:

   Bác HCg nhắc đến cụ Nguyễn Thứ Lễ khiến nghĩ cuộc đời ‘vật đổi sao rời’. Cụ Thế Lữ bỏ CS chạy sang QDĐ, còn cụ Trần Huy Liệu thì bỏ QDĐ sang CS.

   Kể ra hai cụ đều “hay” cả.

   Kính cụ Lễ hơn, vì bài thơ của Cụ thì đến giờ lớp người cao tuổi không ai không biết không phục và “sống mãi trong lòng chúng ta”. Lớp trẻ hẳn cũng vậy thôi nếu đã đọc Nhớ Rừng. Kính nữa vì cụ Lễ lại là người kết nạp ông Tổng Nguyễn Văn Linh viết lên trang sử Thành Đô.

   Thương cụ Liệu vì dưới con mắt của cựu hoàng Bảo Đại thì hồi ấy 45, cụ gày gò thảm hại, đeo kính đen để giấu cặp mắt lé. Thêm thương, vì cuối đời cụ dặn để tử Phan Huy Lê thanh minh cho vụ cụ “sáng tác” Lê Văn Tám làm đuốc sống đốt kho xăng nhưng không toại nguyện. Nhân tiện, thương luôn cho cả ông Lê, thực hiện di chúc của cụ, còn bị nhiều ông hồng cựu vệ binh dọa kéo đến đập nhà nếu ông Lê không “im” đi.

   Lịch sử nhì nhằng thì cũng nhớ gì còm ấy nhì nhằng cho vui bác HCg ạ. Vậy thì mong ngóng các cao nhân diễn giải chính kiến về liên hoàn các vụ cháu ĐĐ Dư chết trong tù, vụ 2 ông LS bị đánh vì vấy bụi biện hộ cho cháu Dư, rồi đến lượt vụ ông LS bênh 2 ông đồng nghiệp cũng được đưa vào dây chuyền theo đúng quy trình cho thêm phần thiết thực và sáng tỏ chốn Hang Cua.

   • Đạo Chích says:

    Tớ không thích cao thấp, tớ thích bình bình để làm bạn với cháu ĐĐ Dư chết trong tù, 2 ông LS bị đánh vì vấy bụi biện hộ cho cháu Dư, rồi đến lượt vụ ông LS bênh 2 ông đồng nghiệp cũng được đưa vào dây chuyền theo đúng quy trình là bởi cánh tay chuyên chính MÔNG MUỘI đầy lông lá và bẩn thỉu của thằng đó – thằng đó – tớ biết nó – nó ký lệnh giải tán trường luật.., giờ bạn hiểu.. sao nó nhận CHÍ MINH sáng tỏ gì đó./.

   • Hoàng cương says:

    “Nội tình” trong hiệp hội Luật sư là không rõ lắm ? Còm sĩ Hang Cua chỉ có thông tin vài cá nhân LS lên tiếng bảo vệ thân chủ “iếm thế” và kết hợp công luận phán xét đúng sai giữa các bên liên quan …, dẫn đến bị xã hội đen đánh ,bị bắc bớ ,bị đe dọa …
    Chính hiệp hội LS hiểu rõ bước tiếp theo là gì ,họ cần thảo luận với nhau hoặc phát ngôn ra công luận điều họ làm không sai luật , nếu hướng dẫn công luận đấu tranh đòi quyền đối xử công bằng v.v Vai trò của hiệp hội LS là rất quan trọng ,bởi vậy họ thận trọng ?

  • Hoàng cương says:

   @ bác PV-Nhân , chờ xem tôi điều tra thư ký đánh máy ..nhưng e sẽ to chuyện ,10 nàng thư ký xinh đẹp ..phải làm sao bây giờ 🙂 😆

 20. Dove says:

  Chán Miến Điện như chán cơm nếp rồi.

  Tha thiết đề nghị Lão Cua chuyển đề tài sang vụ cháu Trần Thị Thuấn Hoa, Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc” 2012, Giám đốc công ty TNHH Thuấn Hoa (xã Đông Lâm, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) bị truy tố về việc biển thủ 650 triệu VND kinh phí nghiên cứu khoa học.

  Xin hứa sẽ tích cực còm và tuyệt đối ko tấn công cá nhân lão Hồ Thơm1.

 21. Dove says:

  Lại trích Nguyễn Huy Vũ:

  “Kể từ đó trí thức Việt Nam đa số chỉ còn lại là trí thức được đào tạo từ các nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Những trí thức này phần vì không có cơ hội tiếp cận với thế giới dân chủ với các khái niệm về dân chủ nhân quyền, phần vì có người thân trong chính quyền, hoặc được cất nhắc những vị trí trong chính quyền, nên, ngoại trừ một thiểu số, phần đông không hề dấn thân đòi hỏi những cải cách chính trị.”

  hết trích.

  Bớ lão Hồ Thơm1: Nói cho biết, nhà cải cách No1 của thế giới đương đại là ông Đặng Tiểu Bình học ở LX về, khi chỉ đạo cách mạng công nghiệp của TQ Đại Lục, mỗi khi thất bại ông ấy đều tự hỏi: mình đã làm trật Mác – Lê ở đâu? Rồi vừa đánh bài vừa suy nghĩ thế là sáng ra.

  Ông Tưởng Kinh Quốc cũng học ở LX về, lấy vợ là người Belarus. Thời làm sinh viên ở Đại Học Tôn Trung Sơn (Moskva) ông ta đam mê Trosky. Cụ Sít biết và đích thân viết thư khuyên từ bỏ. Về nước, ông Kinh Quốc được cha giao trấn thủ quân khu Thượng Hải. Ông Kinh Quốc đã tổ chức quân đội chặt chẽ kiểu Hồng Quân LX, có cả chính trị viên để quán triệt Tôn Trung Sơn (chứ ko phải là Troskism nhé) mà ông đã học được tại Moskva. Quân khu Thượng Hải đứng vững, tạo điều kiện cho cha và Trung Hoa Dân Quốc làm thuyền nhân rút ra Đài Loan. Ông có công đầu trong việc đặt nền tảng cho Đài Loan hiện đại.

  Ông Then Sein bỏ dở trung học bản xứ (căn cứ trình độ sinh viên Myanma cùng học tại Nga thì kém xa trình độ mái trường XHCN mà Dove từng ngồi), sau đó trải qua bổ túc văn hóa (tin rằng cũng kém xa VN) rồi phấn đấu vươn lên trong chế độ độc đảng XHCN.

  Ông M. Saakashvili, học ở Mỹ về. Ông đã múa theo sáo của chú Sam trêu gấu Nga. Bị nó tát cho một phát, suýt vãi c..ra quần phải nhai cà vạt để tự trấn an. Dân Georgia thấy mất thể diện quá đuổi đi biệt xứ, thế rồi sau đó phát hiện ông này miệng nói dân chủ nhưng tay cầm dao găm thủ tiêu bất đồng chính kiến thế là đòi truy tố. Ông B. Obama thương bèn tạo cho một công việc tạm thời ở Ucraina. Đáng tiếc, dân chúng ko tín nhiệm, phe dân tộc cực đoan đang đòi xin tí tiết.

  Hiện nay các chuyên gia người VN được đào tạo ở phương Tây và Mỹ đã vượt xa số người học ở LX và Nga. Trong số đó có những hiền tài thực sự và là người dân chủ tự thân, họ hiểu rằng dân chủ là nguyện vọng của thời đại và chỉ có lợi cho đất nước. Tuy nhiên những người nhiễm hội chứng bò điên dân chủ do ăn phải miếng bít tết Ả Rập rán bằng mỡ salo Euro Maidan và rưới nước sốt chống CS cũng ko hiếm. Họ múa vũ điệu Saakashvili theo sáo của bà Loretta Sanchez.

  Thực tế sờ sờ ra như thế, chứng tỏ ý kiến của Nguyễn Huy Vũ là thiển cận nên ko hề có giá trị. Lãnh tụ CM ko cần là trí thức mà phải trưởng thành từ nhân dân mà ra, biết dùng trí thức hiền tài và tránh xa “phân” đội lốt trí thức. Bởi vậy nhiệm vụ của trí thức học LX về là tạo điều kiên cho trí thức hiền tài tự thân đan chủ Tây học và vào thời điểm cần thiết bàn giao sứ mệnh cho thế hệ kế tục.

  Những mong Hồ Thơm1 chịu khó tham khảo Wiki để thoát Hồ Th…. nhưng mà rất hôi, rồi từ đó vươn lên thành trí thức dân chủ tự thân hay bò điên dân chủ thì tùy.

  • Dove says:

   Rút lui và di tản trong điều kiên vỡ trận là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn và phức tạp. Chính vì vây Dove đánh giá rất cao tài thao lược học ở LX về của ông Tưởng Kinh Quốc.

   Các bác Quốc gia có kinh nghiệm rút lui và di tản hơn Dove. Xin các bác chỉ bảo thêm.

   • chinook says:

    Cụ hỏi cho cá nhân Cụ hay cho ai ?

    • Dove says:

     Chào Chinook, chỉ hỏi cho mình thôi.

     Ko hiểu tại sao tướng Phạm Văn Phú lại ra lệnh cho một đoàn quân dài khoảng 40km bao gồm hàng ngàn xe pháo đủ loại, dân, binh hỗn tạp rút lui khỏi Pleiku theo kiểu ngậm tăm cuốn chiếu.

     Đáng tiếc là các tướng lãnh Sài Gòn đã tuẫn tiết đều là những quân nhân chuyên nghiệp, có tinh thần trách nhiệm cao và trong sạch không tham nhũng.

     Trong số họ, tôi rất có cảm tình với Nguyễn Khoa Nam vì bên ngoại của ông rất gần gũi với bà cố ngoại 4 đời của tôi và ông có cùng ngày sinh với tôi nhưng hơn đúng 21 tuổi.

    • chinook says:

     Cụ hỏi cho cá nhân Cụ thì tôi xin trả lời

     Cụ có Snowlion bảo vệ phần sau thì không chi an tâm hơn.

     Cũng may chớ nếu Cụ hỏi cho những AI ĐÓ thì chắc tôi bí. Tôi không thể hình dung ra Quân đội nhân dân hiện nay mà lâm vô tình trạng phải chiến đấu mà biết không có tiếp ứng, không vũ khí thay thế. Mấy Ông Tướng quen ăn nhậu, bụng bự sẽ phản ứng ra sao ?

     Liệu mấy Ổng có cơ hội, hoặc có đủ can đảm để bảo toàn tiết tháo ?

 22. CD@3n says:

  – Myanmar cũng có tranh chấp biên giới với TQ, và “phiến quân” dùng đất TQ đê lẩn tránh…dưng mà, Myanmar “thua xa việt nam ta..” :

  -Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nêu quan điểm, phản ứng của Bộ Ngoại giao về bài phát biểu của ông Tập Cận Bình ở Singapore ngang nhiên khẳng định những hòn đảo trên Biển Đông là của Trung Quốc từ thời cổ xưa.
  Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ chứng cứ pháp lý và cơ sở về chủ quyền không thể tranh cãi của mình với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
  “Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, không có lời nói và hành động làm phức tạp thêm tình hình tại Biển Đông và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định khu vực cũng như thế giới” ( hết trích, VNN).
  ———————————
  – Hoan hô anh Lê hải Bình/ Phóng tay, phóng miệng rất là hăng/ caset băng rè, quay quay mãi / mọi sư xem ra cứ …bình…bình …!

 23. CD@3n says:

  – đê ngị trước khi đọc cop/past ( khuân + vác) này, nên đi WC, hoặc chuẩn bị khăn tay, giấy vệ sinh…:
  Ready ? :
  (PetroTimes) – Luật sư Trần Vũ Hải là người hiểu biết pháp luật, nhưng lại có cách hành xử vi phạm pháp luật khi kêu gọi một cuộc tuần hành ở Trung tâm thành phố Hà Nội đến Bộ Tư pháp , Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Công an Hà Nội liên quan đến hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung.
  Sáng 12/11, Công an Hà Nội đã mời Luật sư Trần Vũ Hải lên trụ sở Công an phường Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) làm việc, vì người này đã đứng ra kêu gọi một cuộc tuần hành nói trên.

  Hành động của Luật sư Trần Vũ Hải khiến cơ quan chức năng và người dân bất bình. Hành nghề luật sư, ông Trần Vũ Hải là người rõ hơn ai hết về pháp luật Việt Nam.
  Việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc và có kết luận ban đầu. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.
  Thế nhưng, ngay khi Công an Hà Nội thông báo kết luận ban đầu, Luật sư Trần Vũ Hải đã dùng mạng xã hội gào thét “thế này – thế kia”.
  Không dừng lại, chính ông Trần Vũ Hải còn đăng trên trang mạng xã hội “tin tức hàng ngày” với giọng điệu khiêu khích: “Tiến sĩ Luật Nguyễn Đức Chung (tức Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an Hà Nội) có đối thoại với các luật sư về vụ Đỗ Đăng Dư cũng như vụ hai luật sư bị hành hung không?”.
  Cuối cùng, ông Trần Vũ Hải viết thêm câu dọa: “Liệu Tiến sĩ Luật kiêm Thiếu tướng Chung có chịu đối thoại với các luật sư? Nếu ông ta từ chối, chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan TW”.
  Không dừng lại ở đó, ông Trần Vũ Hải còn tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc tuần hành với sự tham gia của hơn 200 luật sư. Buổi tuần hành được mô tả là để nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.
  Cuộc tuần hành còn nhằm gây áp lực, đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết kiên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân.
  Lời kêu gọi tuần hành còn hướng dẫn, khi đi tuần hành, các luật sư mặc áo vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn Luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để báo chí và người dân biết.
  Lời tuyên bố của ông Trần Vũ Hải nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội. Nhiều người bất bình cho rằng ông Hải ngộ nhận địa vị và vai trò luật sư của mình.
  Là người hiểu biết và tham gia bảo vệ pháp luật, ông Hải cần phải gương mẫu chấp hành pháp luật, ấy vậy mà ông vẫn lớn tiếng kêu gọi một cuộc tuần hành tạo áp lực với chính quyền.
  Khi toàn dân đang thực hiện sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, tại sao ông Trần Vũ Hải lại nhân danh luật sư để làm những việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật như vậy?” ( hết).
  – mời đọc thêm : (http://truongduynhat.org/luat-su-tran-vu-hai-bi-bat-giu-va-cau-luu-trai-phap-luat/).
  ———————————-
  – VN, đất nước “dân chủ gấp vạn lần…”, nến công lý…diễn hài, và “3 quyên phân lập” có đuôi định hướng…Muôn, muôn, muốn nằm !

 24. Xôi Thịt says:

  Lão Tổng vẫn bôn ba, để mặc hang cho dân tình thỏa trí 😀

  Mấy hôm liền mọi người ca ngợi bà Aung San Suu Kyi khiếp quá. Một số bác tranh thủ ca ngợi thêm ông Thein Sein, cũng xứng đáng. Một nhân vật nữa ít được nhắc đến nhưng có lẽ cũng xứng để kể công. Đấy là Thống tướng Than Shwe (báo “nhân dân” phiên âm là Than Suề), người tiền nhiệm của ông Thein Sein.

  Ông Than Shwe là người thả bà Suu Kyi ra tù và cũng là người đặt nền móng cho quá trình chuyển tiếp chính quyền từ quân sự sang bán quân sự. Biểu tượng cho cho độ độc tài quân sự là ông và người khởi đầu quá trình “dân chủ hóa” (tạm coi là vậy 😉 ) cũng lại chính là ông.

  Bà Aung San Suu Kyi là biểu tượng của Myanmar mới và sứ mệnh của bà có thể coi là đã hoàn thành. Bà sẽ càng vĩ đại nếu giờ đất nước Myanmar được một tổng thống hợp hiến lãnh đạo. Một dân tộc như thế này không lo thiếu người tài đức lèo lái đất nước.

  • “Một dân tộc như thế này không lo thiếu người tài đức lèo lái đất nước.”
   Quá đúng. ngàn năm trước,vn tự hào 3 lần thắng quân nguyên,nhưng cũng 3 lần quân nguyên làm cỏ thăng long,vào tận châu hoan châu ái như chỗ không người
   Còn Myanmar thì sao? quân nguyên bị chặn đứng ngay địa đầu biên giới

  • Trần says:

   Mà cũng không lo thiếu người “thiên hạ” tiếp tay.

 25. Không biết có bác nào biết rõ về Myanma, về NLD và bà S thì post lên cho em biết với. Hiện tai thì ca tụng nhiều,tin tức nhiều nhưng đọc riết cũng chẳng hiểu nổi rút cục chế độ Myanma hiện tại như thế nào, NLD muốn thay đổi cái gì,ai được ai mất ..vv…Có vẻ như mọi người chỉ nói theo nhau. Hì,thậm chí có tờ lề phải cũng giât cái title “chiến thắng của biểu tượng dân chủ”.Thú thật,e chót sinh sau 54 ở bắc kỳ,bi lừa từ bé nên không dễ cả tin được,nhất là báo chí
  Nhân nc báo chí,mấy bữa rồi các chú nó hết việc lại chửi cái bìa cuốn Kiều của nhã nam là sex.Em nhìn kỹ hình bìa và thấy quen quen nên mới thấy đó là tranh của cụ Đệ. May mà của cụ,chứ của tay hs nào đó là chết với chúng.
  Hai chuyện e vừa nhắc có liên quan với nhau:nghệ thuật sex và dân chủ. Cả hai đều cần người biết vẽ và còn cần hơn nữa là người biết xem.

 26. vn says:

  Thực tế là thế này, bà Aung San Suu Kyi là lãnh tụ tài giỏi của đảng NLD vì đã tập hợp thống nhất tất cả đảng viên của bà thành một lực lượng hùng hậu đấu tranh bất bạo động kiên trì để giành thắng lợi ngày hôm nay. Nhưng lãnh đạo một nước lại là chuyện khác. Dung hoà quyền lợi giữa các đảng phái, hay thoả hiệp các phe nhóm để cùng xây dựng đất nước là chuyện khó khăn. Tôi phải mượn lời của Lê nin để nói: Cướp chính quyền (dù bằng lá phiếu) đã khó, giữ được chính quyền còn khó hơn. Nếu bà chỉ đóng vai trò chuyển tiếp bàn giao lại cho thế hệ sau thì tốt hơn. Các đảng phái khác sẽ nhìn bà như là nguyên do làm thiệt thòi quyền lợi của họ. Còn phe thân tín của bà nhiều khi cũng muốn trục lợi.
  Hạ hồi phân giải.

 27. Trần says:

  Nói gần nói xa chẳng qua… nói gần.
  Xin đề nghị ( bắt chước kiểu nói thịnh hành), đề nghị các quý bình luận viên, các quý dư luận viên còm về vụ 2 luật sư bị đánh nhân vụ ĐĐDư, vụ câu lưu LS Trần Vũ Hải ở đồn Xuân La, Hà Nội và hình ảnh rất nhiều dân oan 3 miền giương biểu ngữ sát cánh cùng các LS.
  Thế cho thiết thực cao đàm có được không ạ.

  • Aubergine says:

   chuyện xảy ra hàng ngày ở huyện, có gì lạ đâu. Cần gì phải còm (nói đùa thôi)

  • Trần says:

   Relax:
   Mới được biết: Cuốn sách mà hình ảnh của nó đang được “like” ào ạt trên mạng xã hội là cuốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhan đề “Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn”.
   Sáng mai dứt áo, à quên, dứt khoát phải ra chợ sách Đinh Lễ làm một quyển để làm nền tảng cho chuyện còm củng Hang Cua. Tự nhớ bình tĩnh sáng suốt đi vào lúc mươi mười một giờ để dễ chọn cửa hàng cho chiết khấu cao nhất. Đi sớm không mua ngay là cái bọn Hà Lội 1 Hà Lội 2 nó cơm mắng cháo chửi, chả chơi dại. Sống cả đời ở đất kinh kỳ không lẽ “già đầu mà dại” hay “to đầu mà ngu” à.

   • CD@3n says:

    bác Trân ơi, cạnh các cửa hàng sách “tư do – tư nhân”, có gian trưng bầy và bán sách của nhà XB “sự thật”- nhiêu sách ‘kinh điển-kinh khủng” bán “hạ giá- sale off 70%’ chả có “ma” nào ngó ngàng …!

  • Tư Bắp Sú says:

   Tui thật sự “trơ” với loại thông tin này. Để giữ chế độ (dễ hiểu là “ghế” và “sổ hưu”) thì người ta bất chấp mọi thủ đoạn, với mọi cách thức tàn bạo nhất, côn đồ, bẩn thỉu nhất có thể, kể cả ném các thứ xú uế, Phân Gia Súc vào nhà! Không biết ai đó cười khẩy, chê ở VN không có tổ chức dân chủ đủ mạnh có chịu quan sát và động não (?!).

  • Tư Bắp Sú says:

   Không biết các bác ở “Trời Tây” có thấy ở đó nhiếu “Dân Oan” như VN không nhỉ?

 28. NTD says:

  HC đã trở nên đúng nghĩa của một University. Số sinh viên này càng đông. Vào HC gợi nhớ lại thời mười tám đôi mươi (đang là SV). Hồi đó (lâu lắm rồi) có người (SV) không tin CSCN với lý do: làm sao của cải ra nhiều như nước sông nên không thể có chuyện “làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”. Một số khác thì ngược lại, rất frenesi, mà nói theo lão Dove thì gọi là “ngáo”. Và cuộc cãi vã hay tranh luận (nói thế cho nó sang) vẫn kéo dài đến khi về già gặp nhau. University, nói theo tiếng Việt quê em thì gọi là “thượng vàng hạ cám”, khác với school ở chỗ: ở school thì phải học và tuân theo lời thày dạy. Marx học ở University, Marx là một SV. Marx không học school nên không phải là Xịt tiu đần. Theo như sách nói hay nghe người ta nói không nhớ nữa, nhà có tiền mới cho con đi học ĐH (University), tức là đi chém gió, còn nghèo thì cho đi học nghề (ví dụ học nghề y, nghề thày cãi, nghề lái máy bây, nghề làm đường hay xây nhà, nghề thiến chó hoạn lợn như bạn Đức Lưu của TC…) kiếm cái cần câu cơm. Cái hay ở SV Univ là ngồi quán và chém gió (tự do học thuật) và quan trọng hơn là nếu sống chết với cái mình chém thì trở thành người có chính kiến. Chém sao thuyết phục được nhiều người hoặc chém rất hăng thì cái mình chém trở hành chủ thuyết. Rất mong là cái mà Dove chém sẽ trở thành Dovism. Muốn được chém gió thì phải có dân chủ (tự do học thuật). Tiếc là ở ta “chém gió” cũng phân chia đẳng cấp. Chưa nói đến chuyện “mẹ hở *** thì mát, con hở *** thì vừa rát vừa đau” mà chỉ nói đến việc mình chém thì theo kiểu khuân vác nhưng bắt người khác phải tuân theo, người khác chém thì mình ném đá. Ấy là cái khác của Việt (chẳng ra school, chẳng ra Univ.) so với Myanmar.

  • NTD says:

   Erata “Marx không phải là xịt tiu đần” xin đọc là “Marx không phải là một alumni mà là môt xịt tiu đần”

 29. Hoàng cương says:

  Ngày bé tôi nghe bà nội dặn dò hậu sinh “Lấy vợ xem tông -lấy chồng xem giống (họ) ” lúc đó chỉ gật đầu cho bà nội vui – còn thực hiện chắc hên -xui 🙂 Thì nhá ,trai gái mon men cạnh nhau miệng đã nói Ccà lăm -nhịp tim nhảy loạn xạ ,sẵn sàn chết …không đủ tỉnh táo xem Tông -coi Giống 😛
  Sau này theo giang hồ kiếm ăn ,thấy thấm thía lời căn dặn của bà nội (lớp 4 trường Pháp ) .
  “phong độ nhất thời -đẳng cấp mới là mãi mãi ” Toyota -BMW …và bán tài tài nguyên thô …

  • NTD says:

   Ngộ ra còn may, nhưng cũng nên thông cảm cho người chưa ngộ ra. Lấy phải sư tử mà vẫn chưa ngộ…

 30. Dove says:

  @TamHmong

  Bớ lão Hồ Thơm1

  “nhưng không bi quan như Dove”, tán thành TamHmong. Tuy vậy để hiểu đúng, thì Dove là một gã có lý lịch đỏ lòe, suýt chết rất nhiều lần, nên làm bất cứ việc gì, dù nhỏ như đi biểu tình hay đại sự như đèo Snowlion đi chợ đều phải dự đoán đến khả năng xấu nhất mà đề phòng. Còn bản thân hắn ta, dù lênh đênh giữa biển trên một con tàu nát bét, cả tuần ko tắm để tiết kiệm nước, ăn chỉ cơm suông vì hết thực phẩm cũng ko hề bi quan, vậy nên sửa chữ “quan” thành “đát” và thêm 2 chữ “phỏng đoán”, có nghĩa là: “nhưng không bi đát như Dove phỏng đoán” thế là chuẩn, ko cần biên tập lại.

  Thực ra có 2 nhân tố để tin rằng sẽ ko bi đát:

  1) Nhân tố thứ yếu: Bà Aung San Suu Kyi là một chính trị gia thực sự, có kinh nghiệm chính trường và tụ họp được quanh mình một nhóm tinh hoa khá mạnh. Tuy nhiên bà đã buột miệng ra “đứng trên tổng thống” là cái vạ miệng quá lớn. Nếu đã nghiên cứu Machiavelli và được bồi dưỡng tư tưởng Văn Ba thì bà ấy ắt sẽ ôn hòa: “vì lợi ích của nhân dân tôi sẽ hết mình phụng sự tổng thống’ – perfect 100%.

  2) NHÂN TỐ CHỦ YẾU: Chính là ông THEN SEIN phải viết hoa vì đó sẽ là điều mà VN đương đại ko thể có. Ông này xuất thân từ tầng lớp bần cố nông, đời bố làm phu chở bè trên sông. Vào lính, nhờ học bổ túc văn hóa trong quân đội mà được phong hàm chuẩn úy rồi từ đó tuần tự lên đến TT. Dù là tướng, là tinh hoa hoa của thể chế độc tài quân sự (junta) hay là TT, ông vẫn còn gắn bó sâu đậm với nguồn gốc bình dân của mình, như Tố Hữu từng viết:

  “Nhớ gì như nhớ người yêu
  Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương
  Nhớ từng bản khói cùng sương
  Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.”

  bởi vậy ông hiểu tâm nguyện của nhân dân và phụng sự họ.

  Ông Then Sein ko hề mù quáng múa theo sáo của Mỹ hoặc TQ. Cái gì có lợi cho dân, cho nước ông ấy SAYS YES. Cái gì dân phản đối thì ông ấy SAYS NO. Đáng khâm phục nhất là ông đã tuân theo ý nguyện của nhân dân, ra lệnh treo dự án phát triển hạ tầng cơ sở $$$$$$$$$ với TQ, như vậy chỉ làm chậm đi cơ hội làm ăn với TQ nhưng lại hóa giải được sức ép ghê gớm từ phía Mỹ.

  VN có thể phải lâu hơn Myanma vì hai ông Nguyễn Minh Triết và Trương Tấn Sang đều đã bỏ lỡ cơ hội làm Then Sein VN để đỡ đòn cho chi Kim Ngân lên làm Aung San Suu Kyi VN. Từ 2016 trở đi, đất nước sẽ được trao vào tay thế hệ đã sống và phụng sự Nhà nước địa chủ hàng chục năm, bởi vậy, xin cụ Tố Hữu tha lỗi, về họ thì thơ của cụ, cần được biên tập đôi chút:

  Mình về thành thị xa xôi
  Nhà cao, chẳng thấy núi đồi nữa mô
  Phố đông, quên béng bản làng
  Sáng đèn, đâu nhớ mảnh trăng giữa rừng.

  Bốn câu thơ ấy, xin đổi “THÀNH THỊ” thành “NƯỚC MỸ” để kính tặng các bác miệng dân chủ túi đút ru lô 38 và xin phép tạm dừng để các bác xã hơi ném đá.

  • TamHmong says:

   Chào các bác HC và Dove. Cám ơn Dove đã viết về vai trò của ông Then Sein. Buổi sáng tôi cũng muốn viết thêm về ông và vai trò Quân đội nhưng phải đi làm.
   Tôi cơ bản nhất trí với đánh giá của Dove vai trò của ông Then Sein trong những năm qua trừ điểm liên quan đến VN.
   Đúng là ở VN hiện nay chưa có nhân vật tầm cỡ Then Sein trong chính quyền và trong quân đội.
   Nhưng quân đội cũng sẽ đóng vai trò then chốt trong các biến đổi thể chế ở VN. Đó là điều không thể khác. Nhất là xét trên bình diện lịch sử và tình thế hiện nay ở VN và trên thế giới.
   Khác với nhiều ngành nghề khác trong xã hội quân đội trừ một vài lĩnh vực không hề là chỗ cho con ông cháu cha. Chẳng hạn chắc chắn là CCCCC không chịu xuống tầu ngầm
   Mà quân đội thì không thể thiếu những người tài giỏi có năng lực. Thời nào cũng vậy, chính thể nào cũng vậy.
   Trong quân đôi VN hiện nay không thiếu những người xuất sắc. Trong đó có những người xuất thân nhà nghèo học giỏi vượt khó.
   Tôi nghĩ rằng đó là những người sẽ đứng trên quyền lợi của nhân dân và đất nước chứ không trên quyền lợi phe nhóm khi “nước nhà có biến”.
   Về những khuốn mặt trong chính giới VN. Tôi cũng đánh giá cao bà Kim Ngân là người có thể đối thoại với mọi tầng lớp, lực lượng xã hội khi có tình huống đặc biệt. Và tất nhiên cả trong đời thường.

   • Dove says:

    Hôm nay, trên Pravda có một bài phỏng vấn khá thú vị: Россия-США-Китай: кто выиграет “битву за Вьетнам”? – Прямой эфир Pravda.Ru. TamHmong nên lướt qua.

    Tay cựu tuy viên sứ quán Nga tại HN, chỉ nói ra được một ý mà Dove rất thích đó là: phần lớn người Nga cho rằng ở Đông Á chỉ có người Nhật là những chiến binh thật sự. Thê nhưng, nếu xét trong vòng 10 thế kỷ trở lại đây thì vị trí đó nên trao cho người VN. Trong moi cuộc chiến với bất cứ địch thủ nào, kể cả với Nguyên Mông….ko sớm thì muộn người VN cuối cùng cũng là người chiến thắng.

    Tuy nhiên kể từ thời cụ Lê Đức Anh thì Dove lại tin rằng, dân chủ ko phải là chiến tranh và nó hệ trọng đến mức nếu để những chiến binh thực sự nhúng tay vô thì hỏng bét (Thái Lan là ví dụ). Quân đội VN chỉ nên làm đúng bổn phận của mình như Phạm Ngũ Lão đã dạy:

    Hoành sóc giang sơn kháp kỷ thu,
    Tam quân tì hổ khí thôn ngưu.
    Nam nhi vị liễu công danh trái,
    Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu.

    Hoành sóc là thế cầm giáo để vạch rõ “ranh giới đỏ” nhưng ko chủ động khiêu chiến.

    • HỒ THƠM1 says:

     Theo lão Đốp, cái tay cựu tùy viên sứ quán Nga tại HN gì đó bảo rằng “phần lớn người Nga cho rằng ở Đông Á chỉ có người Nhật là những chiến binh thật sự”. Không biết lão Đốp nghe có chuẩn không hoặc tay ấy chỉ biết Đông Á có mỗi…nước Nhật. Chiến binh Mông Cổ còn sấm sét hơn Nhật nhiều lần!

     “Dove lại tin rằng, dân chủ ko phải là chiến tranh và nó hệ trọng đến mức nếu để những chiến binh thực sự nhúng tay vô thì hỏng bét (Thái Lan là ví dụ)” (DOVE). Thật tình không hiểu Lão Đốp lảm nhảm kiểu gì đây!? 🙂
     Còn bài thơ của Phạm Ngũ Lão tỏ rõ khí tiết dũng mãnh của một danh tướng như thế, uy vũ của một tướng lĩnh trước ba quân như thế, lão Đốp lải nhải những gì …”Hoành sóc là thế cầm giáo để vạch rõ “ranh giới đỏ” nhưng ko chủ động khiêu chiến” (!?). Danh tướng Phạm Ngũ Lão đâu phải như tướng mặc váy Phành Thun!???

    • Dove says:

     Tiếng Nga chỉ nghe lõm bõm chữ được chữ ko. Nhờ lão HT1 nghe lại hộ.

   • HỒ THƠM1 says:

    Khẩn thiết đề nghị bác TamHmong đưa ra vài HÌNH ẢNH và CHIẾN CÔNG để minh họa “Trong quân đôi VN hiện nay không thiếu những người xuất sắc”. Là tướng lĩnh thì nên đưa ra những nghệ thuật quân sự, mưu lược trong chiến tranh, hoặc kế giữ nước trong hòa bình… chứ còn “tướng xuất sắc” là tướng được phong là AHLLVT nhân dân, hoặc trong người còn…5 đến 7 mảnh đạn, bom mìn gì đó thì nước ta cũng rất nhiều.

    Cũng đề nghị bác minh họa dẫn chứng luôn vài sự kiện “bà Kim Ngân là người có thể đối thoại với mọi tầng lớp, lực lượng xã hội khi có tình huống đặc biệt”. Đã xảy ra chưa, hay…”tướng” bà Kim Ngân có thể làm được những việc đó!?
    Trân trọng!

    • Xôi Thịt says:

     Bác í vội gõ nhầm chút xíu “kim ngân”, không phải “Kim Ngân” 💰💵 😉

    • TamHmong says:

     Chào bác HT1. Chắc bác cũng cũng thấy tôi chưa bao giờ phát biểu và nhìn nhận sự việc theo con mắt quốc doanh chính thống. Trong mọi vấn đề.
     Còn các danh hiệu quốc doanh các thể loại thì bây giờ là thời buổi “vàng thau lẫn lộn”. Tôi không nói rằng quân độ hiện nay có Lý thường Kiệt, Trần Hưng Đạo hay Quang Trung tiềm năng.
     Nhưng chắc chăn là có không ít người như Phạm Ngũ Lão, Trần quang Diệu. Ít nhất là hơn nhiều lĩnh vực nhà nước khác nếu so sánh tương đương.
     Nhiều sỹ quan trong quân đội VN có thể phục vụ trong các quân đội các nước khác. Họ đáp ứng đươc về mặt chuyên môn.
     Ngoại trừ y học tôi không có lòng tin rằng các chuyên gia VN thuộc các ngành nghề khác có giá trị ngoài biên giới hình chứ S.
     Về các tướng làm chuyên môn hoặc kinh doanh (có nên hay không là vấn đề khác). Tôi đánh giá ông GĐ Viettel cao hơn hẳn các quí ông GĐ các Cty thuộc ngành GTVT và BCVT dân sự.
     Về bà Kim Ngân. Bà đã thể hiện bản lĩnh trong chuyến di tản gần 10.000 người lao động VN ở Lybie lúc làm Bộ trưởng Bộ LĐTBXH một việc không nhiều người trong đám mày râu làm được như vậy.

    • Trần says:

     Thiển ý, nghiêng nghiêng tin là, ”tướng” bà Kim Ngân có thể làm được những việc đó, cho dù hổng biết “sẽ xảy ra chưa”. 😀

   • TamHmong says:

    Chào các bác HC. Bác HT1, Dove,Trần và XT. Ngồi đọc lại còm này tự thấy buồn. Ở các nước văn minh Quân đội chỉ có vai trò và tiếng nói trong đúng một trường hợp: ngoại xâm hay thiên tai.

    • vangta says:

     Quân Đội bên PT thường BTQP là do các đảng chia quyền với nhau khi tham gia Chính Phủ .Bên này nặng nhất là Bộ Ngoại Giao ,sau là Tài Chính …Và thấp nhất là BQP .Ai được phân làm BT QP ko có nghĩa là phong làm đại tướng ,họ ăn lương Bộ Trưởng thôi nhưng ko thể thành tướng vì như vậy xúc phạm đến những vị tướng tài ba .Còn ai được phân hay chia cho đảng thuộc liên minh cầm quyền BT Bộ Nội Vụ tức quản lý Cảnh Sát, AN,Hải Quan ,Phòng Thuế ,Cứu Hoả trong thực tế quyền lực rất hạn hẹp và cũng ko tự dưng phong thằng ko học hành gì về Cảnh Sát lại thành thằng đại tướng ngu hơn lợn làm trò cười cho thiên hạ .Nói chung họ tôn trọng tuyệt đối cấp bac của Quân Nhân dù là QĐ hay CS chứ ko hề xúc phạm đến hàm tướng như ở đâu đó ngoài hành tinh này .Ở đâu đó cứ phụ trách bên vũ trang là được phong tướng .Đứng đầu CS phong tướng mà còn là đại tướng còn gọi là tướng vô học .Nhục !

 31. Trần says:

  Phản hồi các cmt của các bác THM (Nov 10, 4:04am), bạn Lạc Việt (Nov10, 9:18am) và bác HCg (Nov 10, 12:38pm):
  – Dừng ở mức ghi nhận bài của ông LS TĐ Linh, ĐH Luật TPHCM.
  – Cũng đã được đọc biết 3 quan điểm mà bạn LV đã “thấy”, nhưng bản thân thấy chịu, không rõ quan điểm nào nổi trội. Chỉ nghĩ bản HP 1946 là thành quả chung tình hình lúc đó, không phải của một người.
  – Bác HCg đã diễn giải nhưng lại cho nhiều dấu hỏi. Cảm tính thích thì “up” ngay!

  Nhân đây, xin trích lại một đoạn trong Hồi ký “Một cơn gió bui” của cụ Trần Trọng Kim, trong chương 6: Chính phủ VN và tình thế trong nước, trang 42 :

  ” Chính phủ lâm thời tổ chức cuộc tổng tuyển cử để triệu tập quốc hội. Cuộc tuyển cử được ấn định vào ngày 23 tháng chạp, sau hoãn đến ngày mồng 6 tháng giêng năm 1946. Khi ấy tôi ( tức cụ TTK) đã về ở Hà Nội rồi, thấy cuộc tuyển cử rất kỳ cục. Mỗi chố để bỏ phiếu , có một người Việt Minh trông coi, họ gọi hết cả đàn ông đàn bà đến bỏ phiếu, ai không biết chữ thì họ viết thay cho. Việt Minh đưa ra những bản kê tên những người họ định trước, rồi đọc những tên ấy lên và hỏi anh hay chị bầu cho ai. Người nào vô ý nói bầu cho một người nào khác thì họ quát lên; “Sao không bầu cho những người này? Có phải phản đối không?” Người kia sợ mất vía nói: ” Anh bảo bầu cho ai , tôi xin bầu người ấy”. Cách cưỡng bức ra mặt như thế, lẽ dĩ nhiên những người Việt Minh đưa ra được đến tám chín mươi phần trăm số người đi bầu. Đó là một phương pháp rất mới và rất rõ để cho mọi người được dùng quyền tự do của mình lựa chọn lấy người xứng dáng ra thay mình làm việc nước” (hết trích).

  Trích lại đoạn trên chỉ nhằm một góc “tra cứu” lịch sử. Theo sự hiểu biết cá nhân, chưa một ai, kể cả những người thích xuyên tạc cụ để phục vụ ‘công tác’, dám nghi ngờ về tư cách trung thực thật thà như đếm của cụ Trần Trọng Kim, một học giả lớn của nước Việt ta thời cận đại. Đồ rằng ông TĐ Ninh đã đọc đoạn trích trên nhưng éo le lấy le do hoàn cảnh xô đẩy. 😀

  Xin cảm ơn các bác THM, LV & HGg. Thành thực mong bác THM cảm thông khi đưa một thông tin có vẻ trái chiều, vì e có phần “thất lễ” với bác.

  • Trần says:

   Sorry, nói lại cho rõ: phần ngoặc đơn (tức cụ TTK) là phần còm sĩ tui chú thích.

  • minh dương says:

   Dân chủ thế này thì đúng là gấp vạn lần thằng Tây chứ còn nghi ngờ gì nữa hả lão Trân,anh Do ve cho lời bình theo công văn Ngũ giác đài đã giải mật cái nghe chơi

 32. TamHmong says:

  Chào các bác HC và chị TM. Theo tôi nghĩ lãnh tu tầm cỡ bà Aung San Suu Kyi (tôi không nói về xuất xứ mà về tầm cỡ nói chung) người có khả năng tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp xã hội, trước hết là giới tinh hoa trí thức trong ngoài nước (kể cả trong chính quyền và ĐCS VN) để thay đổi đất nước sẽ xuất hiên ở VN khi điều kiện xã hội đã thích hợp.
  Thế nào là điều kiện xã hội thích hợp. Theo tôi đó là khi phần lớn giới trí thức tinh hoa VN ở mọi nơi trong mọi vị trí xã hội thống nhất được với nhau là phải thay đổi một cách EVOLUTION chứ không phải REVOLUTION như trong thế kỷ 20 và phải thông qua đấu tranh bất bạo động, đối thoại.
  Cố gắng xây dựng truyền thống mới. Ở đây phải cám ơn những người như TC, tất cả bà con HC tất nhiên là cả bạn Dove “sắt máu” của tôi.
  Đấy là một điều kiện, còn có cả những điều kiện khác về kinh tế và văn hóa. Nhưng tôi nghĩ đây là điều kiện tiên quyết.
  Vì vậy mặc dù tôi thành thực quí mến chị TM nhưng tôi xin đề nghị chi TM sửa một chữ trong câu hỏi: “nếu bà Aung San Suu Kyi sống tại VN, bà ấy có cơ hội nào lãnh đạo quần chúng tranh đấu bất bạo động để lật đổ chính quyền đương quyền một cách ôn hòa không đổ máu qua một cuiộc bầu cử minh bạch, công bằng được không?”
  Tức là sửa chữ “lật đổ” thành “thay đổi”. Rất mong chị chấp thuận. Riêng phần bà Suu Kyi thì qua cách bà dăn dò những người người ủng hộ bà phải lịch sự và đàng hoàng với “bên thua cuôc’ tôi tin rằng bà ủng hộ tôi. Chúc chị TM và các bác HC vui khỏe.

  • Dove says:

   Quan điểm của Dove đương nhiên là BẤT BẠO ĐỘNG, nhưng như vậy chưa đủ phải tích cực LÀM NHỮNG VIỆC HỢP PHÁP VÀ ÍCH NƯỚC LỢI DÂN, để từng bước tạo điều kiện cho sự hình thành một tầng lớp TRUNG LƯU KHÔNG CHỐNG CỘNG CỰC ĐOAN ngày càng lớn mạnh.

   Evolution là mô thức tư duy hợp lý.

   Tuy nhiên khả năng Revolution ko loại trừ, nếu đảng CS đủ IQ để nhận ra rằng nhờ sự cố gắng đầy vụ lợi của chú Sam dân chủ đã trở thành lương tâm và nguyện vọng của thời đại. Trên cơ sở đó quán triệt rằng noi gương Văn Ba bỏ điều 4 Hiến Pháp để lãnh đạo dân chủ là cái cách duy nhất để tái hòa nhập vào trái tim của nhân dân và tránh khỏi sự đại bại như của đảng cầm quyền Myanma ngay tại thánh địa của ho.

   Tranh luận với TamHmong là thú vị.

  • Trần says:

   Văn Ba có câu này tưởng ngô khoai sắn giản đơn nhưng rất dễ hiểu và xác đáng: “Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ”.

   Nhưng câu trên của Văn Ba chưa được luật hóa, có nghĩa quốc hội bận rộn xây luật gần 40 năm nay chưa có thời gian để quy định cụ thể “chính quyền đương quyền” thế nào và mức độ nào thì được quy cho là “hại dân” và dân được quyền “đuổi” chính phủ bằng cách nào, cho nên đặt câu chữ “lật đổ ” hay “thay đổi” chính quyền đương quyền đều có thể bị coi là không ‘hợp pháp’ (nói ‘hợp pháp’ chứ không nói ‘hợp lý’).

   (Luật Lập Hội, LuậtTự do báo chí, Luật Biểu tình, Luật TPP… nghe nói cũng phải xếp hàng chờ 2017 thì phải)

   Chân tình, chị TM đang ô-vờ-si có thể còm như chị đã còm, còn bác THM dẫu gì đô-mét-tích cũng nên cẩn trọng phòng bị 88 hay 258 hiểu nhầm. Mà cũng là giữ security cho Hang.
   😛 😀

  • chinook says:

   Nhưng mà EVOLUTION hình như được Việt hóa là Diễn biến hòa bình , một từ rất nhậy cảm, dễ gây dị ứng (allergen)

 33. HỒ THƠM1 says:

  Lão Đốp!

  Đọc bài Miến Điện và Trí Thức Việt Nam của Nguyễn Huy Vũ, thấy cũng hay, tôi nghĩ nếu không đúng hẳn thì cũng đáng để suy ngẫm, nên cảm ơn lão Đốp đưa vào Hang nhưng lại rất tiếc lão đưa ra “lời bình” vớ vẩn, không xứng với bài. Lời “bình” của lão chỉ xứng tầm với mấy cái còm của các DLV cấp thấp nhan nhản trên mạng mà thôi.

  “Có thể rằng vì những nguyên nhân khác nhau, một trí thức chọn không làm chính trị, nhưng ít nhất cũng phải chọn cho mình một chính kiến và một cách tự nhiên đứng về phía những người dân bị đàn áp. Nhưng thất vọng nhất có lẽ là những trí thức thành công, đã trải nghiệm ở các nước dân chủ, lại lớn tiếng cho rằng đất nước không cần những cải cách chính trị theo hướng dân chủ”.
  “Trí thức Việt Nam lo cho bản thân và gia đình nhiều hơn là lo cho xã hội, ít nhất là so với Miến Điện.(….)” ( NHV).

  Sau khi ông NHV cho rằng nhiều trí thức không cộng sản đã bỏ nước ra đi, thì:

  “Kể từ đó trí thức Việt Nam đa số chỉ còn lại là trí thức được đào tạo từ các nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Những trí thức này phần vì không có cơ hội tiếp cận với thế giới dân chủ với các khái niệm về dân chủ nhân quyền, phần vì có người thân trong chính quyền, hoặc được cất nhắc những vị trí trong chính quyền, nên, ngoại trừ một thiểu số, phần đông không hề dấn thân đòi hỏi những cải cách chính trị”.
  Nói thật, nếu “đôn” lão Đốp lên vị trí “trí thức XHCN”, có thể lão Đốp ở trong số này chăng?

  Đó là bài của ông NHV thấy đăng lại trên DL.

  Còn về lời bình của lão Đốp ( Hình như thấy chẳng ăn nhậu gì với bài)
  Dù lão Đốp có …đào mả Pháp, Mỹ hay VNCH lên mà chửi, cũng chẳng dính dáng gì đến tui, hay lão có nằm trước thây ma Liên Xô để bảo vệ tượng đài cộng sản thì tui cũng không hề “chạm nọc” 🙂
  Nhưng lão bảo “Trong số các loại trí thức, thì loại vứt đi nhất, đó là “những trí thức chống đối chủ nghĩa cộng sản”. Hạng trí thức này, một phần bị Văn Ba tranh thủ tiêu diệt trong các năm 1946, 1947 khi họ ra mặt chống đối thể chế dân chủ do dân bầu…” thì tui cho lão không động não trước khi nói, chỉ là …”múa theo sáo” của lương hưu mà thôi, cắt lương hưu là lão Đốp…”nhảy Gangnam Style” ngay 😛 .
  “Những trí thức chống đối chủ nghĩa cộng sản”, vì sao lại thủ tiêu họ???? Lão Đốp có biết đây là lệnh vừa ngu xuẩn, vừa đố kỵ, vừa độc tài tàn ác, phản dân hại nước hay không? Những trí thức lớn, vừa tài ba vừa yêu nước yêu dân, vừa cách mạng, không theo kiểu cộng sản Văn Ba như Tạ Thu Thâu, Phan Văn Hùm, Nguyễn An Ninh… ( NAN chết vì bệnh, nhưng nếu không chết bệnh thì cũng chết vì thủ tiêu thôi!).
  “Tranh thủ tiêu diệt” những trí thức yêu nước này có phải vừa ngu xuẩn, vừa đố kỵ, vừa độc tài tàn ác, phản dân hại nước hay không?” hả lão Đốp!??? 😥

  • Dove says:

   Hồ Thơm1 nên đọc lại các tài liệu lịch sử về giai đoạn 1946 – 1947. Nên nhớ phái Trosky là một đảng chính trị cực đoan, nắm tàn dư lực lượng CS của cái gọi là Đế Quốc VN của cụ Trần Trọng Kim và có quan hệ mật thiết với các phái Cao Đài và Bình Xuyên (dĩ nhiên là cánh cực đoan).

   Trong khi khả năng thương lượng ôn hòa với Anh và Pháp vẫn còn vì Mỹ liên tục ép tương Anh D. Gracey ko can thiệp vào nội bộ VN và ân oán Việt Pháp, thì phái Trosky đã thực hiện mọi biện pháp để làm bùng nổ xung đột Việt Pháp tại Sài Gòn.

   Trong tình hình như vậy, thiếu tá Mỹ P. Deway – người bạn nước ngoài duy nhất của Việt Minh tại Sài Gòn đã bị tướng Anh D. Gracey trục xuất. Trên đường ra sân bay, Peter Deway bị hạ sát và đó là MIA No1 của Mỹ ở VN – điều này đươc ghi rõ trong cuốn “Bare Feet Iron Will” by James G. Zumwalt

   Ko cứ gì Văn Ba, mà sau này Ngô Đình Diệm cũng thẳng tay thủ tiêu tàn dư còn lại của phái yêu nước cực đoan chống CS này.

   Trước hết, Hồ Thơm1 nên lướt qua Wikipedia, mục từ “kháng chiến chống Pháp” rồi sau đó tìm thêm. Xin trích một đoạn để Hồ Thơm1 khai vị:

   “Ngay sau đó, những người Trotskyist và các giáo phái Hòa Hảo, Cao Đài công khai thách thức Ủy ban Hành chính Lâm thời. Họ tổ chức biểu tình yêu cầu cấp vũ khí cho dân chúng và kêu gọi mọi người chống lại quân đội Anh. Các Ủy ban Nhân dân địa phương ủng hộ yêu sách của các tổ chức này. Tại các tỉnh xảy ra xung đột vũ trang giữa bộ đội Việt Minh và các đơn vị quân sự của Cao Đài và Hòa Hảo. Phe đối lập kết tội Việt Minh phản bội, từ chối không giao nộp vũ khí và đòi Giàu từ chức.

   Ngày 9/9/1945, Việt Minh cải tổ Ủy ban Hành chính Lâm thời. Trần Văn Giàu từ chức nhường chỗ cho Phạm Văn Bạch. Số thành viên thuộc Đảng Cộng sản Đông Dương rút từ 6 (trong số 9 người) xuống còn 4 (trong số 13 người). Trong Ủy ban Hành chính Lâm thời mới có 1 thuộc Cao Đài, 1 người Trotskyist, 2 thuộc Hòa Hảo, 3 người không đảng phái, 2 người thuộc các đảng phái quốc gia khác. Tuy nhiên sự cải tổ này không đem lại ổn định cho miền Nam. Ủy ban mới nhanh chóng sụp đổ chưa đầy 2 tuần lễ sau do các cuộc đấu tranh đảng phái, tinh thần chống Pháp, tâm lý phân biệt chủng tộc và nỗi lo sợ các đội ám sát của Việt Minh.”

   Hết trích

   Và nếu nhờ vậy Hồ Thơm1 có thể ngộ ra yêu nước cực đoan là hại nước thì quá hay.

   • Dove says:

    Xin lưu ý, đã viết tắt cảnh sát = CS có thể gây hiểu nhầm. Cần đọc:

    nắm tàn dư lực lượng CẢNH SÁT của cái gọi là Đế Quốc VN của cụ Trần Trọng Kim

   • HỒ THƠM1 says:

    Hình như Giáo chủ Hang Cua đã nhiều lần phụng khuyến rằng với Wikipedia chỉ nên tham khảo, không nên xem là tài liệu chuẩn để minh họa, nhất là về đề tài chính trị ( các đề tài khác thì mức độ chuẩn cao hơn nhiều).
    Về đề tài chính trị VN, tui xem vài cái thấy rất giống…Lịch sử đảng ta, nhất định các cụ nhà mềnh đã hì hục “khiên” vào.
    Còn về Cộng sản đệ tam, đệ tứ, Trốt kít với lại cụ Xít, Cộng sản với Cộng hòa thì nói đến hết thế kỷ này vẫn chưa xong.
    “Cộng sản nói cộng sản phải, Cộng hòa nói Cộng hòa hay” thì lão Đốp “hốt” đống tài liệu trong lịch sử vẻ vang của đảng ta ra dẫn chứng để làm gì?

    Thôi “ta” dừng đề tài này ở đây! 😯

   • Tư Bắp Sú says:

    Công nhận thời nay “tầm chương, trích cú” quá dễ, chỉ cần gõ vài “key words” là có đầy!

 34. TM says:

  Mấy hôm nay mọi người đều vui mừng cho người dân Miến điện, trầm trồ khen ngợi người lãnh đạo đối lập đã chiếm chính quyền trong một cuộc bấu cử tôn trọng pháp luật và ôn hòa, và ước mong một ngày nào đó VN cũng được hưởng tự do dân chủ như Miến điện.

  Xin hỏi các bác: nếu bà Aung San Suu Kyi sống tại VN, bà ấy có cơ hội nào lãnh đạo quần chúng tranh đấu bất bạo động để lật đổ chính quyền đương quyền một cách ôn hòa không đổ máu qua một cuiộc bầu cử minh bạch, công bằng được không?

  • Dove says:

   Bà Aung San Suu Kyi sống tại VN sẽ ko có cơ hội. Người VN có trí tuệ tương đương hoặc hơn bà Aung San Suu Kyi có tinh thần yêu nước rất cao, tỷ dụ ông Nguyễn Cơ Thạch, đâu có thèm nhận Nobel hòa bình đểu chung với ông H. Kissinger.

   Dù ở Miến Điện hiền hòa theo đạo phật (lời TamHmong) nhưng căn cứ tiền lệ Polpot của phật quốc Campuchia, thiển nghĩ Bà Aung San Suu Kyi và đảng của bà sẽ chẳng làm nên trò trống gì bởi vì thực lực bằng con số ko. Bà sẽ phải thương lượng với phe quân sự và như vậy sẽ mua thù chuốc oán với tất cả các băng đảng bất đồng chính kiến và phiến quân còn lại. Quân đội sẽ xoa tay tọa sơn quan hổ đấu. Đến một ngày nào đó, bà Aung San Suu Kyi sẽ bị bắn chết. Tốt thí có thể bị bắt hoặc bắn hạ ngay. Nhưng nửa thế kỷ sau, thế lực đứng sau vụ ám sát vẫn ko được làm rõ. Kỳ vọng lớn lao nhất đó là bà Aung San Suu Kyi sẽ thành biểu tượng dân tộc như mục sư M. Luther King.

   Bà Hillary Clinton nếu đắc cử và thò bàn tay lông lá vào Myanma, thì tình hình sẽ rối bét hơn. Tuy nhiên thế lực đứng sau vụ ám sát sẽ dễ đoán hơn: Tình báo Hoa Nam.

   • says:

    Ông Lê Đức Thọ chứ ông Nguyễn Cơ Thạch không có liên hệ gì đến Kissinger.

    • Dove says:

     Xin trân trọng tiếp thu phê bình của Lê.

    • Đất Sét says:

     Bởi vậy lão Xôi hoàn toàn có lý khi chỉ dám nhìn còm của bác Dove mà không dám đọc. Những thứ bác Dove vác về từ thập phương còn khủng khiếp biết dường nào. Bàn chuyện chính trị tận hang ổ Obama mà trong nước lại không biết ai từng “thỏ thẻ” với Kissinger (?).

     Sét mỗ thì khác lão Xôi, ngày vào Hang Cua năm bảy lần, đọc tất, không bỏ sót còm nào. Đọc để biết trong HC có người là người nhưng cũng có những kẻ khốn nạn. Nhất là những kẻ vì bộ lông của mình mà quên đi khốn khó của đồng loại. Những kẻ đó mà thấy hai từ “dân chủ” sẽ giãy nảy hơn cả đĩa phải vôi.

     Không ai trách “trẻ người non dạ” nhưng sẽ phản ứng với kẻ “già đầu mà dại”.

    • Xôi Thịt says:

     @Lão Đất Sét “bỏ qua” khác với “không dám” nhé 😛 😎

    • Đất Sét says:

     Xin lỗi: “đỉa phải vôi”

    • Dove says:

     Đất Sét vớ bẫm vì Dove vội post lên mà ko đọc lại nên râu ông Thọ cắm cằm ông Thạch. Thế rồi rút ra nhận xét vô cùng sâu sắc về trình độ.

     Cơ hội là bản chất của đám “miệng dân chủ túi đút ru lô 38” đã trà trộn vào Hang Cua. Dove là bất đồng chính kiến thứ dữ nên chỉ đọc còm của Đất Sét qua lỗ khuy…….áo quần.

     Tiện gì dùng nấy, tuyệt đối ko kén chọn.

     Yours faithfully.

  • Xôi Thịt says:

   Bà Suu Kyi mà sống ở Việt Nam thì giờ này đang bên Mỹ rồi 😀

   • Tưởng tượng cảnh Bà Suu Kyi mặt bôi Theneka truyền thống, chân mang dép tổ ong bị đẩy lên máy bay, mếu!

   • Tư Bắp Sú says:

    Chính quyền quân sự Myanmar đã đề nghị bà Aung San Suu Kyi định cư ở nước ngoài nhưng bà đã từ chối. Không thể so sánh Aung San Suu Kyi với Cù Huy Hà Vũ hay Điếu Cày. Nếu ở VN thì bà ấy chắc đã “xanh cỏ” từ lâu. Có thể là bị bạn tù đánh chết vì rửa bát không sạch!

    • HỒ THƠM1 says:

     Nếu ở Việt Nam thì bà Aung San Suu Kyi đã viết đơn xin khoan hồng rồi thắt cổ chết vì hối hận, hoặc chết vì rửa bát không sạch, hoặc chết vì đi lại làm …tung bụi vào mắt đồng chí Nguyễn Đức Chung …abc… 😛 😛

  • TamHmong says:

   Chào chị TM và Dove. Tôi nghĩ là ở VN chưa thể có người như bà Aung San Suu Kyi. Ít nhất tại thời điểm này.
   Lý do thì ông Nguyễn Huy Vũ phân tích khá đầy đủ trong bài bác Dove đã dẫn dưới đây.
   Để hiểu rõ thêm tại sao như vậy xin phép điểm lại hành trình đến ngày hôm nay của bà Suu Kyi.
   Ngoài các lý do mà ông NHV đã phân tích còn một lý do khá quan trọng là bà Suu Kyi có một xuất thân rất đặc biệt: bà là con gái của ông Aung San-người lập quốc Myanmar. Người được cả xã hội Myanmar tôn vinh. Ở Myanmar nhiều nơi có đường phố mang tên ông.
   Vì vậy tiếng nói của bà được tất cả xã hội Myanmar lắng nghe kể cả những người lãnh đạo quân đôi. Khi tiếng nói đó lại xuất phát từ một trí tuệ sắc sảo, một tâm địa trong sáng thực sự vì dân vì nước trên cơ sở một học vấn uyên thâm thì đó là một quyền lực.
   Chính vì vậy mà năm 1988 bà Suu Kyi đã nhanh chóng từ một biểu tượng trở thành một Leader. Với tư cách một Leader bà Suu Kyi đã chọn đúng phương thức hành động: ĐẤU TRANH BẤT BẠO ĐỘNG.
   Trong quá trình lãnh đạo đấu tranh bà Suu Kyi đã thể hiên mình như một Leader thật sự xứng đáng.
   Đã xây dựng một chính đảng có đường lối cương lĩnh rõ ràng khả thi nhằm xây dựng quốc gia Myamar dân chủ hiện đại.
   Trong qua trình đấu tranh bà Suu Kyi đã thể hiện sự kiên trì bền bĩ tiến đến mục tiêu, mềm dẻo nhưng không khoan nhựợng và thỏa hiệp. Luôn mở mọi cửa cho sự hợp tác vì mục tiêu chung.
   Về phương diện cá nhân bà đã hy sinh hạnh phúc cá nhân gia đình và không thể tham vọng bằng mọi giá có quyền lực.
   Đó là lý do tại sao bà được toàn thể nhân dân Myanmar tôn trọng, kính mến (kể cả những người trong chính quyền trong quân đội) và cộng đồng quốc tế ngưỡng mộ và ủng hộ.
   Để có kết quả như này hôm nay còn phải nhìn vấn đề từ phía phái Quân Đội, chính quyền trước đây.
   Khác biệt giữa VN và Myanmar về phương diện lịch sử và văn hóa thì ông NHV đã phân tích khá đầy đủ.
   Khả năng thành công của bà Suu Kyi trong việc dẫn dắt Myanmar đi tiếp tôi không quá lạc quan (dù rằng trái tim thì hy vọng) nhưng không bi quan như Dove. Tôi đánh giá 50/50.
   Tôi xin phép tạm dừng vì phảỉ đi làm. Xin sẽ bàn tiếp sau.

   • TamHmong says:

    Xin nói thêm cho rõ. Cho dù cá nhân bà Suu Kyi có thể không thành công (đi đến cùng) trong việc xây dựng Myanmar dân chủ hiện đại thì xu thế chung Myamar đi lên dân chủ hiện đại là không thể đảo ngược.
    Hạt giống đã gieo, nền móng đã xây, cảm hứng đã truyền. Trong bất cứ trường hợp nào bà Suu Kyi cũng có những người kế tục xứng đấng ở Myanmar (kể cả trong số tinh hoa quân đội). Họ sẽ kế tục thành công sự nghiệp vĩ đại của bà.
    Thời gian, lịch sử và cộng đồng quốc tế ủng hộ họ.

  • Hà Linh says:

   Theo như em hiểu thì bà Aung San Suu Kyi không hoàn toàn là một người phụ nữ bình thường, bà có xuất xứ -cơ sở nền tảng rất tốt: cha bà là vị anh hùng dân tộc, người đã góp phần dành lại độc lập cho Miến Điện, mẹ bà dù không được đề cập nhiều nhưng cũng thuộc tầng lớp có học, tiến bộ.
   Sau khi cha bà mất, bà được theo mẹ ra nước ngoài sinh sống,học tập..cụ thể là ở Anh-bà học Đại học Oxford.. Em nghe đồn bà còn có thời gian thực tập hay nghiên cứu một năm ở Nhật thì phải..
   Như vậy bà có gốc về tri thức rất là khá và với cơ bản đó bà lại có thời gian sinh sống học tập ở nước ngoài ở quốc gia dân chủ-tiến bộ như Anh chẳng hạn..đã đưa đến cho bà những phương cách hành động tiến bộ và bài bản( em chẳng biết diễn đạt thế nào cho đúng nhưng em nghĩ bà xuất thân từ giới tinh hoa và được giáo dục tốt- lại được hấp thụ, được trải nghiệm cuộc sống ở xứ sở dân chủ văn minh nên bà có cách hành xử thu phục nhân tâm, đi đúng hướng người dân xứ sở đó cần)….

  • TM says:

   Cảm ơn các bác đã tham gia bàn luận rất sôi nổi và đóng góp những cái nhìn sâu sắc.

   Cá nhân tôi cũng nghĩ bà Suu Kyi mà ở VN thì cũng đành bó tay! Ở Miến Điện sở dĩ bà và đảng NLP thành công được như ngày nay là nhờ…có ông Thein Sein! Một mình bà không xoay chuyển nổi cơ đồ. Có lẽ trời xui đất khiến ông nằm mộng một đêm thấy Bụt hiện về bảo hãy buông bỏ quyền lực độc tài để phát triển đất nước.

   Cả bà Suu Kyi và cả ông Thein Sein đồng tâm hiệp thương mới được một trận đánh đẹp đáng ghi lại trong sách như ngày nay.

   Ở VN ĐCS luôn là lãnh đạo tối cao và duy nhấtt nên …cái nước mình nó thế!

 35. Dove says:

  Mời các bác đọc Nguyễn Huy Vũ:

  Miến Điện và Trí Thức Việt Nam

  Nguyễn Huy Vũ

  Khi nhìn người dân Miến Điện cầm những lá phiếu tự do bầu chọn cho các đảng phái (dù hệ thống dân chủ vẫn chưa phải là đầy đủ), nhiều người Việt dâng lên một cảm xúc tự hỏi rằng khi nào thì chính những người Việt được như người Miến, cầm trên tay lá phiếu và cũng tự do bầu ra các lãnh đạo dẫn dắt đất nước mình.

  Tiến trình chuyển tiếp dân chủ của Miến Điện diễn ra một cách yên bình, ít nhất là cho tới nay, đưa ra một minh chứng sống động rằng dân chủ không phải là một điều xa xỉ và cũng không nhất thiết đòi hỏi một dân trí rất cao hay một mức độ giàu có và phát triển mới cần và có được dân chủ. Vì dân chủ trước hết là sự tôn trọng phẩm giá của con người. Chính quyền tôn trọng dân và dân tôn trọng bầu chọn nên chính quyền.

  Một câu hỏi luôn đặt ra là tại sao đã 40 năm kể từ ngày đảng Cộng Sản kiểm soát toàn bộ đất nước, người Việt không hề có được một tổ chức chính trị đáng kể nào khác ngoài đảng Cộng Sản đủ uy tín và tầm vóc để người Việt có thêm một lựa chọn?

  Có vài nguyên nhân. Những cuộc cải cách thường được dẫn dắt bởi các trí thức. Cuộc chuyển đổi ở Miến Điện cũng không ngoại lệ, nó bắt nguồn từ các phong trào sinh viên; Aung San Suu Kyi lúc đầu chỉ là một biểu tượng. Nhưng trí thức Việt hiện nay làm gì và ở đâu? Nhìn quanh, bạn và tôi sẽ thấy rằng những trí thức tiếng tăm nhiều người không muốn làm chính trị, không thể hiện một chính kiến rõ rệt và dường như đã bỏ mặc đất nước nổi trôi. Có thể rằng vì những nguyên nhân khác nhau, một trí thức chọn không làm chính trị, nhưng ít nhất cũng phải chọn cho mình một chính kiến và một cách tự nhiên đứng về phía những người dân bị đàn áp. Nhưng thất vọng nhất có lẽ là những trí thức thành công, đã trải nghiệm ở các nước dân chủ, lại lớn tiếng cho rằng đất nước không cần những cải cách chính trị theo hướng dân chủ. Trí thức Việt Nam lo cho bản thân và gia đình nhiều hơn là lo cho xã hội, ít nhất là so với Miến Điện. Trong bản xếp hạng mức bố thí quốc gia, World Giving Index, đứng đầu là Miến Điện, Việt Nam không nằm trong top 20 (xem hình dưới). Có lẽ đặc tính của trí thức Việt chịu nhiều ảnh hưởng bởi văn hóa Khổng Nho, lo thành danh cho chính bản thân mình, khác với văn hóa Miến Điện chịu ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa Ấn Độ dấn thân, bố thí nhiều hơn cho xã hội.

  Một nguyên nhân thứ hai là do lịch sử. Cuộc chia ly Bắc Nam 1954 đã đưa đa số những trí thức chống đối chủ nghĩa cộng sản vào miền Nam. Kế tiếp, sự sụp đổ của miền Nam đã đưa phần lớn thế hệ trí thức dấn thân không cộng sản ra nước ngoài bằng cách này hay cách khác.

  Kể từ đó trí thức Việt Nam đa số chỉ còn lại là trí thức được đào tạo từ các nước Xã Hội Chủ Nghĩa. Những trí thức này phần vì không có cơ hội tiếp cận với thế giới dân chủ với các khái niệm về dân chủ nhân quyền, phần vì có người thân trong chính quyền, hoặc được cất nhắc những vị trí trong chính quyền, nên, ngoại trừ một thiểu số, phần đông không hề dấn thân đòi hỏi những cải cách chính trị.

  Vậy liệu rằng có một tương lai nào cho Việt Nam? Những quan sát trong các hệ thống chính trị hiện đại cho thấy một qui luật 50 năm. Những thay đổi chính trị mạnh mẽ nhất thường xảy ra trong khoảng thời gian này. 50 năm là quãng thời gian để thế hệ thứ 3 trưởng thành. Qui luật này đúng ở những cuộc chuyển đổi dân chủ ở các nước Đông Âu, ở Đài Loan, Ấn Độ, và giờ đến Miến Điện. Nếu như những phản kháng của thế hệ đầu bị dập tắt nhường đường cho một chế độ mới, thì thế hệ thứ 2 và sự nhập cuộc của thế hệ 3 là những hạt nhân cho những phong trào đòi thay đổi. Quan sát những diễn biến ở Việt Nam gần đây cho thấy một sự nhập cuộc ngày càng đông đảo những người trẻ đòi hỏi những thay đổi cho đất nước. Sự thay đổi do đó sẽ diễn ra khi đám đông những người trẻ dám cất tiếng nói đủ lớn, và 10 năm tới là khoảng thời gian của hi vọng.

  Minneapolis, 11/11/2015

  Link: http://viet-studies.info/kinhte/HuyVu_MienDienTriThucVN.htm

  Lời bình của Dove: Trong số các loại trí thức, thì loại vứt đi nhất, đó là “những trí thức chống đối chủ nghĩa cộng sản”. Hạng trí thức này, một phần bị Văn Ba tranh thủ tiêu diệt trong các năm 1946, 1947 khi họ ra mặt chống đối thể chế dân chủ do dân bầu, lập các đảng phái võ trang phản động với mưu đồ châm ngời lửa chiến tranh Pháp Việt. Phần còn lại chạy vô Sài Gòn, ko chịu rút kinh nghiệm theo voi Pháp, khi Pháp thua theo voi ma mút Mỹ để ăn bã mía. Hướng lộc Mỹ được 30 năm, hưởng học tập cải tạo vài năm rồi bỏ nước sang Mỹ một lòng theo voi ăn bã mía. Loại này, phản động lắm, ko có tương lai. Vả lại bây giờ ở VN làm gì còn CS theo đúng quan điểm của Mác – Lê và Mao Sít nữa để mà chống, bởi vậy nhân dân VN chắc chắn sẽ quăng họ vào thùng rác lịch sử.

  “Trí thức dấn thân ko cộng sản”, theo Dove được phân thành hai loại. “mù quáng” và “tự thân”.

  Loại mù quáng chiếm đa số, tuy chịu khó đọc sách một chiều ca ngời CNTB, ca ngợi nền dân trị Mỹ mà ko cần biết đến những mặt xấu của nó, thế cho nên vè cơ bản chỉ là những kẻ ngáo Ả Rập, ngáo Euro Maidan. Lịch sử hiện đại của VN được họ tiếp thu chủ yếu qua “trí thức chống cộng” thế cho nên méo mó hết trọi, mạ lị CM tháng 8, mạ lị Văn Ba, hết ngày dài đến đêm thâu lầm vào những cơn trầm cảm triền miên vì nỗi nhục của đất nước.

  Đã dài, nên dành lại phần trí thức tự thân và chu kỳ 50 năm.

  • Tư Bắp Sú says:

   Bác Đốp nói chuyện chạy theo Mỹ ăn bã mía, chắc khối còm-sỹ thậy nhột!

  • HỒ THƠM1 says:

   Nói thật với lão Hoàng Xuân Nhuận, định xem thử lão “bình” như thế nào, nhưng vừa đọc hết câu chửi của lão “Trong số các loại trí thức, thì loại vứt đi nhất, đó là “những trí thức chống đối chủ nghĩa cộng sản” là biết lão Nhuận “bình” nhưng không chịu động não, nên tui không đọc tiếp nữa.
   Vì cũng đang bận nên chưa giáo huấn lão Đốp được, hẹn lão chiều về sẽ gặp lại! 👿

   • Dove says:

    Hì hì! Hồ Thơm1 bị chạm nọc nên với sự đồng lõa của admin vi phạm nội quy Hang Cua!

    Quá kém, chắc chưa ngoi được lên hạng trí thức chống cộng. Chờ đến chiều xem thể hiện ra sao.

    • HỒ THƠM1 says:

     Hì hì… tui có “nọc” khỉ chi đâu mà chạm! Tui chỉ là trí ngủ chả phải trí thức trí thẹo chi, là người đứng về phía …diễn viên Công lý để “bình”! Hẹn chiều gặp lão, nếu entry ni vẫn còn treo! :8O

  • Quang Nguyên says:

   Bác Độp chạy theo Nga nhưng chả có gì để hít!!!

   • Tư Bắp Sú says:

    Có chứ, họ (những người bợ Nga) có một tình yêu mù quáng, họ thờ, họ bợ nó đến suốt đời, kiên quyết không chịu tỉnh ngộ, dù cho đám Putin đã phản bội lại cái “chủ nghĩa” mà họ ôm ấp, và đương nhiên phản bội lại những kẻ mù quáng như họ. Khi Nga không còn gì để mút, thì con cái họ cho qua Mỹ “ăn bã mía” nhưng quyết không “theo” Mỹ (Hay là ở chổ đó!). Còn họ, quyết tâm bảo vệ cái “sổ hưu” và “ghế” cho những đứa con, đứa cháu khác.

    • Dove says:

     Ko có gì hay hơn để nói à. Tỷ dụ như những trí thức chống CS nhưng theo Pháp, ko kịp đổi mới tư duy múa theo sáo của voi ma mút Mỹ cũng bị ông Diệm xử lý bằng bạo lực.

     Dove chỉ pro lẽ phải, cái gì Nga phải thì pro, cái gì Mỹ phải thì tiếp thu. Con cái trên 17 tuổi đi học ở đầu là quyền của nó, bố mẹ chỉ đầu tư trọn gói10 cây vàng (khoảng 15.000 USD), do ông cha để lại, còn đâu thì phải tự lập. Còn lại, Dove tuyên bố đời cha chỉ có mỗi cái ghế ảo PGS đ… truyền lại được cho con cháu nhé.

     Lương hưu thì Dove kiên quyết giữ, nếu Ba Dũng cắt hoặc giảm thì dứt khoát xuống đường biểu tình vì đó là thành quả lao động chính đáng cả một đời và được hạch toán rõ ràng. Tư Bắp Sú mù quáng đến mức “ný nuận” bốc mùi nồng nặc như phân gia súc có móng, ko chịu nổi.

    • Tư Bắp Sú says:

     Bắp Sú tui suốt ngày lo vườn rau kiếm sống, rãnh vào HC còm cho vui. Mấy ý trên là từ những gì quan sát được ở xung quanh, hoàn toàn không định ám chỉ ai. Khuyên bác Đốp không bỏ bóng đá người!

  • TungDao says:

   Lão Dove khi nào vẫn còn nhận lương hưu với cuộc sống đầy đủ như hiện nay thì các phát biểu như trên không có gì lạ. Dân ta có câu : ăn cây nào rào cây ấy, nhưng Marx có nói: Chỉ có loài cầm thú mới lãnh đạm trước sự đau khổ của đồng loại, để chỉ mãi chăm lo bới lông rỉa cánh của chính nó.
   Nói về chủ nghĩa CS, thật ra cũng đơn giản. Vào một ngày đẹp trời, Marx phát hiện ra một quy luật về phát triển xã hội loaài người. Xã hội hình thành từ cộng đồng người nguyên thủy, vậy, tương lai con người sẽ đi về đâu?. Và, Marx đã đặt cho xã hội người nguyên thủy là cộng sản nguyên thủy và tương lai của loài người sẽ là cộng sản khoa học. Khái niệm về cộng sản bắt nguồn từ đó và chủ nghĩa cộng sản cũng bắt nguồn từ phát hiện “vĩ đại” trên. Thông thường với phát hiện một quy luật và bảo vệ nó người ta sẽ gán cho anh chức danh tiến sĩ. Nói không ngoa, Marx và lão Dove cũng sẽ tương đương về học vị.
   Tôi đang bận sẽ bàn tiếp với lão Dove.

 36. CD@3n says:

  – các bạn vào đây, xem các PV VNN đã “vi hành” trên con đường mà 2 LS bị “con đồ” đánh vì “tung bụi bần” khi lái xe…:( http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/272662/tro–la-i-con-duo-ng-gay-bu-i-khie-n-2-lua-t-su-bi–da-nh.html).
  Xem vài gy, đã muốn văng, nhưng lần này, văng kèm Myanmar : Đ.M Myanmar, còn thua xa việt nam “dân chửi ” ! Hoan hô VNN !

  • HỒ THƠM1 says:

   Đường bê tông thì cứ bê tông, sạch sẽ thì cứ sạch sẽ…nhưng bụi mù thì vẫn cứ có bụi mù, cấm có cãi. Công an ta nói mà có bao giờ sai!

   Hoan hô tài nghệ công an ta!
   Phát hiện những điều thế giới nghĩ đéo ra! 😛

   • ngavoi77 says:

    Bắt quả tang hai cụ văng động từ nhạy củm nhá! Lão Tập Công Bình Trần dạo này lo đi đong gái chẻ, chã ngó nghàng gì đến việc kiếm ngân sách cho Hang Cua gì cả. Phạt đê, phạt đê!!! 😀

    • TC Bình says:

     @ngavoi77:
     Xét chức tước Thơm hàng…tứ trụ
     Đã quan to, …éo,…ụ vô tư
     Luật dành cho bọn dân ngu
     Động vào tứ trụ đi tù mục xương.
     Chả dại 🙂

  • Trần says:

   Thanks, đã xem. BTW đưa về đây luôn để dễ…góp ý xây dựng đoàn thể:
   ……………………………………………………………………………..

   Ngày 3/11, 2 luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai (mẹ nạn nhân Đỗ Đăng Dư) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) để làm các việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai.

   Sau khi từ nhà Đỗ Đăng Dư ra về, luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Luân đã bị hành hung giữa đường gây thương tích.

   Ngày 10/11, công an Hà Nội công bố thông tin điều tra ban đầu về vụ việc này. Theo đó, có 8 đối tượng cùng tham gia hành hung 2 luật sư. Nguyên nhân được xác định là do xe ô tô của 2 luật sư phóng nhanh nên khiến bụi bẩn bắn vào nhóm 8 người khiến nhóm này tức tối, nảy sinh mâu thuẫn.

   Sau khi 2 luật sư làm việc xong và trở về thì bị nhóm côn đồ lao vào tấn công gây thương tích. Ngay trước thời điểm xảy ra vụ việc, anh Nguyễn Văn Cửu là công an xã Đông Phương Yên có đi xe máy qua khu vực đó. Tuy nhiên, anh Cửu đã không dừng lại và không tham gia vào sự việc nêu trên.

   Hiện 2 luật sư không đồng tình với kết luận ban đầu của cơ quan công an và khẳng định khi đến địa bàn tác nghiệp không va chạm với ai. 2 luật sư đã gửi thư tới Giám đốc Công an Hà Nội và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự.

   Nhị Tiến(VNN)
   …………………………………………………………………………….
   Thiển nghĩ, có “thiếu sót” về nghiệp vụ công bố thông tin, cần rút kinh…nghiệm.

   “ĐÁNG RA” :

   – Phải nêu ngày 3-11 trời có mưa (bố thằng tây nào cãi được), tuy đường dẫn vào nhà Đỗ Đặng Dư đã bê tông hóa hết nhưng do mưa và đường không thật phẳng như mặt kính thiên văn Hubble nên nước vũng lại nhiều đoạn. Thế mới duy vật.
   – Không nên nói “bụi bẩn” mà nói “nước bẩn từ bùn đất và cứt trâu bò thả rông ở đường” bắn vào nhóm 8 người, thì biện chứng khoa học hơn.
   – Nói anh Cửu “có đi xe máy qua khu vực đó. Tuy nhiên, anh Cửu đã không dừng lại và không tham gia vào sự việc nêu trên” cũng được, nhưng phải chua thêm “anh Cửu không dừng lại được vì đang phải khẩn cấp đưa người nhà đi mổ ruột thừa” thời mới đúng quy trình bình tĩnh sáng suốt.
   😛 😛 😛

   • Xôi Thịt says:

    Kể cả trường hợp đánh người do … bụi, thủ phạm cũng cần bị truy tố vì hành vi gây thương tích. CA HN có làm trò cũng nên làm cho chót 😤

 37. Hoavouu says:

  Ông Nguyễn Văn Thiệu khi còn đương chức TT có nói trong đó có một câu mọi người khen hay ” Đừng nghe những gì C.S nói, mà hãy nhìn kỹ những gì C.S làm ” .
  Theo tôi câu nói nay thật vô duyên.
  Người C.S đã xua quân vượt sông Bến Hải tiến ve Sài Gòn ai mà chẳng thấy ? đánh cho te xác mướp, đánh chạy trối chết, rồi làm gì được họ ? Cứ thế gậm mà nghe. Thấy để làm gì ?
  Nghệ thuật của chiến tranh là Chiến thắng.

  • Cong says:

   Chiến thắng về quân sự chỉ tạm thời, chiến thắng về kinh tế, văn hoá mới là lâu bền. Hãy đợi đấy.

  • ngavoi77 says:

   Bạn viết mà bạn có hiểu bạn viết cái gì hông? Hỏi thiệt!

   • HỒ THƠM1 says:

    Bạn í hiểu mình viết gì thì đã không viết: “Nghệ thuật của chiến tranh là Chiến thắng”. 🙂
    “Chiến thắng” không phải là “nghệ thuật của chiến tranh”! 😯

   • Hoavouu says:

    Chơi Võ say tý mà bắt bẽ ! Gớm.

   • hoavouu says:

    Nói thiệt nhen.
    . . .
    Nỗi cô đơn nguôi ngoai niềm thương cảm.
    Núi Bàng thang gió rít liễu trơ cành.

  • Xôi Thịt says:

   Dân đất võ Bình Định, từng là HLV Wushu đội tuyển quốc gia, lai lịch chẳng phải tầm thường thì còm dĩ nhiên là không bình thường rồi 👹

 38. Hoavouu says:

  Người miền Nam thất trận ra đi với lá cờ vang 3 sọc đỏ.
  Người miền Nam trỡ về bằng Di sản văn hoá phi vật thể- Môn Võ Vovinam.
  Môn Võ VOVINAM là Quốc Võ VN. Theo tôi ! Người Cộng sản đã thua trên mặt trận Văn Hoá.

  • Vĩnh An says:

   Cũng không nên coi trọng quá chuyện thắng thua, nay thắng mai thua là chuyện thường. Chuyện đời như ván cờ, tàn cuộc lại chơi tiếp. Chết rồi chơi với Diêm Vương cũng là vinh hạnh hiếm có 😛

 39. Hoavouu says:

  Đảng Cộng sản VN bật thầy nghệ thuật.
  1/ Chiến thắng.
  2/ Giữ Đảng, giữ Chính quyền.
  Việc 2 luật sư bị đánh hội đồng tè le mõ chồn, tôi đố làm gì được ai,
  cũng là một trận hối hợp quá đẹp.

 40. Trần says:

  Hôm trước có còm, “đều cảm tình với cả bà San Suu Kyi và ông Theinsein. Tin là cả hai đều đang hướng Myanmar đến dân chủ”.

  Hôm nay đã rõ thắng lợi thuộc về đảng của bà San Suu Kyi thì nghĩ đó là thắng lợi chung của toàn thể nhân dân Myanmar, trong đó có phần của ông Thein Sein và thậm chí kể cả giới tướng lĩnh quân đội Myanmar. Có nghĩa thẳng thắn để nói “bênh” một chút, dù có quân phiệt một thời gian khá dài nhưng tin là những người này vẫn còn giữ niềm tin thành kính thật sự vào giáo lý Phật giáo nên họ không quốc doanh-chính trị hóa tôn giáo; và họ không táng tận lương tâm đến mức ra sức bóp méo xuyên tạc lịch sử để tẩy não tận diệt người dân một cách có hệ thống về văn hóa (và cả về kinh tế, chính trị, xã hội).

  Sau thắng lợi, người dân Myanmar sẽ dễ dàng chung tay khắc phục những hậu quả của một thời đen tối để tiến lên, nhưng có thể liên tưởng hình dung điều đó sẽ khó khăn hơn rất, rất nhiều ở những nước độc tài toàn trị có biệt tài trá hình trên giấy.

 41. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong khi TC chưa chuyển đề tài xin chia xẻ thêm vài ý. Đối với riêng tôi thắng lợi của nhân dân Myanmar trong cuộc bầu cử hiện nay là thắng lợi của tinh thần đấu tranh BẤT BẠO ĐỘNG.
  Tinh thần này cũng sẽ là cơ sở để bà Aung San Suu Kyi xây dựng Nhà nước Pháp quyền và quyết tâm chống tham nhũng như bà tuyên bố.
  Về mô hình kinh tế, chính trị , xã hội để tham chiếu có lẽ bà sẽ lấy mô hình Singapore. Một nước trước đây đã từng học tập Myanmar nhiều (học trò của Myanmar) vào những thập niên 1950.
  Nghĩa là hệ thống Pháp quyền theo kiểu Ăng Lê. Kinh tế thị trường đầy đủ, phát triển giáo dục hiện đại, tiếng Anh.
  Riêng về xã hội dân sự có lẽ sẽ được khuyến khích phát triển hơn Singapore do hoàn cảnh lịch sử.
  Kính chúc bà và nhân dân Myamar thành công.
  Một trong những bức ảnh đẹp mà tôi nhìn thấy gần đây là ảnh bà Aung San Suu Kyi chụp với bà Ying Luck lúc bà này còn là TT Thái Lan.
  Tôi không biết post ảnh. Nhờ các bác tìm và post giúp cho bà con HC cùng xem. Xin cám ơn nhiều nhiều.
  Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • Trần says:

   Chào bác THM. Myanmar từng có người làm Tổng thư ký UN, ông U Than. Lại còn có 2 kinh tế gia nổi tiếng thế giới mà nghe nói TQ đã thực hiện một mô hình kinh tế của 1 trong 2 ông này (đọc lâu quá không còn nhớ tên và chưa kịp tra cứu lại).

   BTW, sắp có tuần hành theo tinh thần BẤT BẠO ĐỘNG ở Hà Nội bác ạ.

   200 LUẬT SƯ SẼ TUẦN HÀNH TẠI HÀ NỘI

   Theo tin của LS Trần Thu Nam, có 200 luật sư sẽ tổ chức tuần hành đến Bộ Tư Pháp, Viện KSND Tối Cao, Công An TP Hà Nội để đòi hỏi hai việc sau:

   1.Nộp văn bản yêu cầu bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi trong tố tụng hình sự và dân sự.

   2. Đề nghị Công an Hà Nội khởi tố vụ án và làm sáng tỏ một số tình tiết liên quan đến các đối tượng hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân trong khi đi tác nghiệp tại Chương Mỹ vào chiều ngày 03/11/2015.

   LS Trần Thu Nam cho biết một nhóm hơn 200 Luật sư có thông báo và đề nghị tham gia buổi tuần hành nói trên.

   Khi đi tuần hành, các luật sư mặc vest đen, sơ mi trắng và đeo caravat cũng như phù hiệu của Liên đoàn luật sư. Thời gian và địa điểm xuất phát sẽ thông báo công khai để phóng viên và những người quan tâm được biết. (nguồn: Tễu blog)

   • trungle118 says:

    bao giờ dân nổi can qua
    con vua thất thế lại ra quét chùa.
    chèn ép người dân vừa phải thì còn đi quét chùa chứ đàn áp quá mức đến khi bị lật đổ thì con vua không giữu nổi đầu trên cổ chứ đừng nói đi quét chùa.
    hy vọng mọi điều êm đẹp như Myanmar

   • ngavoi77 says:

    Đã có luật sư lên tiếng rồi. Cuối cùng là không thực hiện tuần hành, anh Trần. Luật sư nói dài dòng quá và dơ dở nên em không copy vào đây. Anh có thể đọc bài trên trang em, em vừa share từ trang anh Dũng Mai.

    • Trần says:

     Dẫu sao cũng cố để vui được. Phức tạp lắm , “thông cảm” đê chị ngavoi.
     Thanks.

  • Tit mù says:


   Đằng sau lưng là dòng “A hub of connective”.

   Điều thú vị là 2 người phụ nữ này có một điểm chung, lên bờ xuống ruộng vì quân đội quốc gia “dìm hàng”.

   • TamHmong says:

    Cám ơn bác Tịt mù. Từ bà Aung San Suu Kyi luôn toát ra vẻ đẹp trí tuệ nội tâm. Một niềm tin sắt đá, một nụ cười nhẹ nhõm thân thiện.

   • chinook says:

    Hình như là Connectivity

    • Tit mù says:

     Hihi, cảm ơn Bác Chinook ạ! Chắc tại bị nụ cười hút hồn rồi nên đánh ra tính từ lun.

  • dandenSG says:

   Cách đây vài năm,tôi không nhớ chính xác vì tuổi già lú lẫn.Tôi có xem 1 bản tin; la dân biểu hay thượng nghị sỉ Jonh Webb(có vợ là Vienamese) đi tới Miến Điện(Burma hay Myanmar bây giờ). Lúc đó,tôi nghĩ giới quân phiệt thiên Tàu khựa sẽ đão chiều.Mong bác Tám check lại,lúc đó tôi đang xứ giẫy chêt.

   • Aubergine says:

    Lão Jim Webb là loại chính trị gia hạng nhì ở Mỹ, không có kilo nào cả. Đi đâu cũng khoe bà vợ VN.

   • vangta says:

    Đương nhiên miễn là ko bằng tài khoản của chính mình gửi thẳng về người ở VN nhận .Nếu bằng tài khoản của người đó thật thì vấn đề ẩn danh (dáu tên) ko thuộc về người gửi ,hay người nhận mà thuộc về nhà Bank ,mà nhà Bank ở VN thì biết rồi đó .Lời khuyên chân tình của tôi tới mọi người muốn an toàn .Còn ko thì tuỳ .Tôi có người nhà làm cả bên AN lân bên nhà Bank nên những điều này tôi biết rất rõ .

    • Aubergine says:

     Van co the dung tai khoan cua minh viet ma Cong An khong biet. Hom nao co thi gio toi se post len day.

    • TM says:

     Hình như hai bác nói về hai vấn đề khác nhau.

     Bác vangta cho biết ai dùng tài khoản ngân hàng gửi tiền về VN sẽ bị chính quyền truy ra gốc ngọn. Đúng vậy, khi tôi gửi wire transfer thì ngân hàng Mỹ buộc phải kê khai tên tuổi, địa chỉ, số tài khoản (bank account), v.v. của người gửi. Trong transmittal message gửi về nhà băng cũng ghi đủ các thông tin ấy. Vài năm trước tôi gửi tiền về giúp gia đình Đoàn Văn Vươn qua tài khoản Nguyễn Xuân Diện bị khai thông thống tất cả trên web của bác ấy. Cạch đến già!

     Nếu mình dùng dịch vụ gửi tiền tại các tiệm VN thì cũng phải ghi tên, địa chỉ, số điện thoại của người gửi. Chính quyền VN có thể truy thông tin riêng tư của mình từ các cửa hàng này, chỉ không biết được tài khoản (bank account) của mình mà thôi. Có lẽ mình có thể bịa đặt những thông tin này?

     Bác Aubergine nói về email account để viết còm trên mạng?

    • Aubergine says:

     Chi TM noi dung. That la Ong noi ga, ba noi vit. 🙂

    • vangta says:

     Thưa bác TM ,sở dĩ tôi đưa ra lời cảnh báo là vì trước đây có chị Ngà Voi đã nói trên một còm sẽ cho ẩn danh ,lúc đấy tôi ko tiện phản hồi vì thấy NG V đang qua say mê .Phải nói thẳng NGV là người rất tốt ,nhưng tốt ko có nghĩa là đủ ,và về hiểu biết về Ngân Hàng thì gần như ko có ,hay giả vờ ko biết ?Nhiều người vì nhiều lý do ko thể ra mặt và muốn bình yên ,nhưng cũng muốn góp ít cho những người ít may mắn hơn …Hi hi cachs của chị NG V là ko ổn .Chị này tốt ngoài sức tưởng tượng và ngây thơ cũng ngoài tưởng tượng “tiền ko dung mua súng đâu mà sợ …”ko nhớ nguyên văn nếu họ biết tôn trọng phải trái đúng sai như lẽ thường ở trên đời thì VN còn có dân oan sao ?
     Ở NN nếumuốn gửi tiền ẩn danh chỉ có nhờ bạn NN gửi hộ ,chứ ko còn cách nào khác hơn .Ở HL xưa nhờ như thế người ta sẵn sàng ,nhưng từ sau năm 2001 thì ko thể vì sẽ bị trừ thêm vào thuế ,vậy đó .Về nguyên tắc anh gửi tiền sang nước khác người ta có quyền kiểm tra …Và nếu quá cần biết thì cho cơ quan điều tra giả vờ người gửi bị tình nghi tài trợ khủng bố thì bên nàyđưa tất tần tật thông tin cho phía bên kia ngay .Phải sử dụng cái đầu của mình nếu ko là mang hoạ cho chính mình đó .Bác TM bị bác NXD đưa công khai ,nhưng nếu bác ấy ko công khai thì bên cần biết người ta vẫn biết hết .Rút kinh nghiệm thôi …

   • says:

    Ngày 14 tháng 9, 2009 Senator Jim Webb đến thăm viếng Miến Điện. Đây là cuộc gặp gở đầu tiên, sau bao năm, một viên chức cao cấp của Mỹ với người lãnh đạo cao nhất Miến Điện, Tướng Than Shwe. Thời gian này bà San Suu Kyi vừa bị chính quyền xử 18 tháng giam lỏng tại gia.

    Jim Webb cho rằng chính sách cứng rắn không hữu hiệu, ông hô hào cho chính sách ngoại giao, bỏ cấm vận, trừng phạt. Ông đã gây ảnh hưởng được Obama thay đổi chính sách. Một tháng trước đó, bà Hillary Clinton cho biết rằng Mỹ sẽ giảm bớt cứng rắn với Miến Điện nếu chính quyền trả tự do cho bà San Suu Kyi …. Bà nói khi bà San Suu Kyi được tự do sẽ mở ra cơ hội cho sự hợp tác với Mỹ, tư bản Mỹ sẽ sang đầu tư v.vv

    Người khởi đầu cho tiến trình đi đến dân chủ, cuộc bầu cử vừa qua tuy chưa hoàn hảo vì còn phải chờ xem, chính là Thượng Nghị Sĩ Jim Webb.

    ———–

    Senator Jim Webb’s Burma visit raises speculation of new US policy
    http://www.theguardian.com/world/2009/aug/14/us-senator-jim-webb-burma

    • Aubergine says:

     Khi nói về Jim Webb, tôi dùng từ “chính trị gia hạng nhì” vì ông ấy không giữ nổi ghế Senator, nên đành từ chức trước khi màn nhiệm kỳ và tuyên bố không ra tranh cử, vì biết là tranh cử cũng không thắng.

     Jim Webb là một cựu sĩ quan trí thức, viết nhiều sách giá trị nhưng không có tài hùng biện. Xem ông debate, khán giả đâm ra buồn ngủ.

     Ai ảnh hưởng chính sách ngoại giao của Obama về Myanmar? Không ai khác ngoài Hillary Clinton. Theo báo chí và dư luận Myanmar, Aung San Suu Kyi được người bạn thân và roommate của Hillary (lúc học Wellesley college) giới thiệu với Hillary từ trước khi TT Obama bo nhiem lam Bộ Trưởng Ngoại Giao . Câu chuyện này rất phổ biển ở Yangon.

    • says:

     @Chị Aubergine. Nếu chúng ta có ý kiến khác nhau là chuyện rất bình thường trong một xã hội đa nguyên, cũng là dịp cho ta xem lại ý kiến của mình. Xin chị đừng quan tâm. Have a good evening.

    • Aubergine says:

     Anh Le,

     vive la difference.
     Bonne nuit.

    • Xôi Thịt says:

     @Bác Aubergine.

     Rất có thể bà Clinton là tác giả đường lối ngoại giao của Mỹ với Myanmar.

     Tuy nhiên thuyết bà bạn thân giới thiệu nọ kia nghe cũng không khác lắm chuyện bố ông Putin là người Irag tên là “Abu Tin” nên bây giờ ông đánh Trung Đông để giải phóng “quê nhà”. 😉

    • Trần says:

     @ bác Aubergine: Tôi cũng hiểu ý kiến khác nhau là chuyện thường tình. Qua nhiều còm của bác tôi nghĩ bác là người có tấm lòng muốn quê hương đất nước được dân chủ tốt đẹp. Vì vậy khi bác nói ” Lão Jim Webb là loại chính trị gia hạng nhì ở Mỹ, không có kilo nào cả” thì tôi hơi buồn. Ông Webb là người mong muốn dân chủ cho Myanmar và cho cả quê vợ ông ấy, thế là tốt rồi, ta nên trân trọng. Đôi khi, sorry, ta ‘vô tư’ quá sẽ bị “thế lực phản động” lợi dụng. Một tiếng chuông chùa nhỏ nhoi ở tận miền xa xôi ủng hộ cho dân chủ cũng nên tranh thủ. Về điều này chúng ta phải học những người cộng sản, họ là bậc thầy về tận dụng những gì dù chỉ là mi-li-gam có lợi cho họ. Lòng thành không dám ý gì, mong bác cảm thông.

    • Aubergine says:

     Ông XT: xin lỗi, tôi không quen dùng danh từ “Bác” (nghe giống Bác Hồ).
     Giả thuyết về Hillary Clinton và Aung San Suu Kyi do một người bạn hiện làm Bộ Ngoại Giao Myanmar nói voi tôi, nhân dịp bà sang Mỹ.

     Có thề là báo Guardian đúng.

     Ông Tran: Xin cảm on lời khuyên của ông. Khi viết về Jim Webb, tôi dựa trên quan điểm của một cử tri ở Mỹ.

     Nhiều lần tôi bị ông chủ nhà HM cho là tôi quá khích, hay chê bai phe cộng sản. Vì thế, tôi có gắng giữ thái độ “vô tư”. Thí dụ: tôi chỉ trich chế độ độc tài của TT Diem, khen hệ thống y tế Cuba . . .

  • vangta says:

   Bác THM nếu có biết post chăng nữa xin đừng làm vì nó đi liền với computer của người dùng .Bác còn đang ở ẩn còn đã công khai thì ko có sao .Tiện đây cũng nhắc luôn nếu bác nào còn ở ẩn mà dùng tài khoản của mình gửi trực tiếp cho người đại diện dân oan hay gì đấy thì nên ko làm .Họ nói ẩn danh thôi nhưng người cho mình ẩn danh ko phải những người ấy đã qua Bank rồi thì AN biết tất ,ko ai ẩn nổi danh đâu .Điều tối thiểu này mọi người nên biết .

   • Aubergine says:

    Theo toi biet, neu muon, nguoi viet van co the dau duoc tai khoan cua minh.

 42. vuquan says:

  Đố vui chút chơi: Các bác có con gì không tim không não mà vô cùng nguy hiểm không?

  • MaiChiaXa says:

   Đầy con, tên gọi chung thì có virus, vi khuẩn, vi trùng.

  • Xôi Thịt says:

   Con c… him 😉

   • PV-Nhân says:

    Con c…him có khi nguy hiểm. có khi…rất cần đến nó. Nếu duy trì giống nòi, không có bất cứ thứ gì có thể thay thế…VIT…Very Important Th…

    • vuquan says:

     Dạ, thật ra là con bạch tuộc – quái vật biển bác ạ.
     Vậy cái gì thường được ví với vòi bạch tuộc trong đời sống chính trị – xã hội?

 43. Trần says:

  Tham khảo:
  https://freedomhouse.org/report/freedom-world/freedom-world-2015#

  “Of the 195 countries assessed, 89 (46 percent) were rated Free, 55 (28 percent) Partly Free, and 51 (26 percent) Not Free”.
  …………..

  Bản chất con người thiện ác không dám bàn, nhưng chắc chắn hai trong số những thuộc tính con người là thích hiểu biết và thích tự do, bất kể loại người nào.

  Tiêu chí một quốc gia được coi là có dân chủ khi quốc gia đó bảo đảm được ba quyền tự do căn bản của người dân. Đó là quyền tự do ngôn luận và báo chí, quyền tự do lập hội và quyền tự do ứng cử và bầu cử.

  Nếu chấp thuận tiêu chí này thì gạt qua những ‘bàn luận’ vụn vặt gây rối để có thể đánh giá quốc gia mình có dân chủ hay không cho đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu. Khỏi cần bầy đặt lý sự lý thuyết này nọ dài dòng to ve tỏ vẻ, có học tập làm theo Văn Ba thì chính là ở điểm này: bác Sít bác Mao đã viết rôi, mình cứ diễn giải ngô khoai sắn cho dân dễ…làm chủ.

  • Xôi Thịt says:

   Khổ là Việt Nam luôn tự xưng là một nước tự do dân chủ. Ít ra tên nước ngày trước do ông Hồ đặt ra có chứ “dân chủ” và khẩu hiệu (motto) cũng có chữ “tự do”.

   Ba tiêu chí bác Trần đề cập đều được thể hiện trong Hiến pháp (bản mới nhất 2013, CHƯƠNG II : QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN)

   Điều 25
   Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.

   Điều 27
   Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Việc thực hiện các quyền này do luật định.

   Cái tài là câu cuối Việc thực hiện các quyền này do luật định. Luật chưa có thì quyền cũng khỏi có luôn và khi cần thì sẽ có một bóng ma mang tên MTTQ ra hiệp thương 💀

   Dân chủ, tự do trên giấy còn tệ hơn độc tài công khai 😐

   • Trung Hiếu says:

    Mỗi lần đi gặp các bác chính quyền hỏi thì các bác ấy toàn lôi nghị định với thông tư ra hướng dẫn chứ chả thấy bác nào mang hiến pháp hay luật ra giải thích. Nói chuyện luật pháp ở VN là phải nói đến các văn bản dưới luật cơ ạ. Nghĩ cũng buồn cười, cái văn bản của cấp thấp hơn lại quan trọng hơn cấp cao hơn nó.

  • TamHmong says:

   Chào các bác Trần và XT. nước Nga là một nước theo chế độ Cộng Hòa Tổng Thống kiểu Pháp. Trong Hiến Pháp trên giấy tờ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí không thua Pháp. Quyền công dân có phàn rộng rãi hơn (do đi sau có tham chiếu Hiến Pháp nhiều nước). Nhưng thực tế thế nào thì mời các bác vào HC đọc comment của một còm sỹ danh tiếng HC người viết nhiều và toàn diện nhất về nước Nga.Chúc vui khỏe.

   • Mike says:

    Ai là “một” còm sĩ danh tiếng ở đây viết toàn diện về nước Nga vậy cụ THM?

    Viết về nước Nga, chỉ có cụ là có vẽ sống động và trung thực nhất, tuy không phải, và không thể bao trùm mọi vấn đề. Không thể gọi là toàn diện nhưng là chân thực, ít ra cũng là sự chân thực xuất phát từ tấm lòng.

    Hay là cụ định tự ám chỉ đó? 🙂

    • TamHmong says:

     Chào bác Mike. Cám ơn bác về những nhận xét liên quan đến thông tin về nước Nga của tôi trong HC. Tuy nhiên tôi tuyệt đối không có ý định tự ám chỉ.
     Tôi muốn nói đến người viết về nước Nga thường xuyên nhất. Trong mọi câu chuyện nếu có thể đều đề cập đến. Có thể nói là hàng ngày với một tình cảm không thay đổi “dù cho sông cạn núi mòn”
     Tôi thực sự kính nể tình cảm này..
     Có điều là khi đọc những điều ông viết về nước Nga phải hiểu những ý nằm giữa hai hàng chữ và đôi khi là phải hiểu ngược lại.
     Mong rằng sẽ có người trong HC có tình cảm như vậy với xứ Cờ Hoa. Cám ơn bác.

    • Mike says:

     hihihi
     Tôi đoán đúng. Nhưng cũng thích được giải thích rỏ và cụ đã nói rỏ “phải hiểu những ý nằm giữa hai hàng chữ và đôi khi là phải hiểu ngược lại.” Thanks.

  • TamHmong says:

   Hiện nay ở Nga vẫn có chế độ Hộ Khẩu giống thời Liên Xô trước kia. Giống VN, TQ, Bắc Triều Tiên hiện nay. Gài rất khéo để không trái tinh thần Hiến Pháp.

   • Trần says:

    “Hiện nay ở Nga vẫn có chế độ Hộ Khẩu”, bất ngờ giờ mới biết, đúng là một tin tức. Tự nhiên nhớ ngay một câu ngày trước có đọc: Khi chó cắn người, đó không phải là tin; người cắn chó mới là tin. Không trúng đề lắm nhưng cảm nhận trực quan liên tưởng.

 44. luong thien says:

  Nhân dân Myanmar phải cám ơn TT Nguyễn Tấn Dũng, vì cũng nhờ ông mới có bầu cử tự do. TT NTD đã nói: “Tôi với cương vị là chủ tịch ASEAN đã chuyển tới Chính phủ và nhân dân Myanmar thông điệp của ASEAN là mong muốn Myanmar triển khai hiệu quả lộ trình dân chủ vì hòa bình và hòa hợp dân tộc, tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ với sự tham gia của tất cả các đảng phái, qua đó sớm tập trung ổn định để phát triển đất nước Myanmar.”

  • Xôi Thịt says:

   đcs Việt Nam cảm ơn bà Aung San Suu Kyi vì nhờ bà họ đã hiểu, hở dân chủ ra là mất chính quyền ngay.

   Đảng NLD của bà thắng vang dội. Mừng cho bà và dân Myanmar, dân Việt Nam hơi thầm trách bà thắng nhanh và lớn quá 😀 và chợt ngậm ngùi thầm khóc cho duyên mình 😂😓😢

 45. HỒ THƠM1 says:

  Thành ngữ không biết có từ bao giờ:

  – Chè Bắc Thái, gái Tuyên Quang

  Thành ngữ thời đại HCM:

  – Chén rửa trong Tù, bụi mù Chương Mỹ!

  Đồng chí Xang Hứng, Chủ tịch Hụi Ca dao, tục …ngữ có trách nhiệm giải thích các thành ngữ này :mrgreen:

  • Thợ xây says:

   Phong trào bảo vệ môi trường ở Hà Nội lên cao quá. Rửa bát bẩn bị đập chết, đi đường gây bụi bẩn bị đập tóe máu, đánh đàn ở bờ hồ làm bẩn tai bị đập gãy tay. Nhờ các GSTS cỡ như cụ Dove dùng phép ngoại suy tuyến tính để dự đoán việc có rác bẩn trong nhà sẽ xuất hiện quần chúng tự phát hỏi thăm không nhỉ?

  • Mongun says:

   Bụi Chương Mỹ, gái đĩ Đồ Sơn!

  • Tư Bắp Sú says:

   Xã hội đỏ cùng một giỏ với xã hội đen!

 46. Mongun says:

  Báo Lao Động có bài này, các cụ vào xem nhanh không thì sợ bị rút xuốn :
  “…Nhìn nhận một cách lạc quan sự kiện “Bụi Chương Mỹ” đang chỉ minh họa cho “bản tính sạch sẽ” ở ta. Rửa bát bẩn- bị đánh chết. Phóng xe gây bụi- bầm dập mặt mày.
  Một cách lạc quan, có lẽ đây là những bản tin trào phúng có tác dụng giải tỏa, xả stress rất nhiều khi bỗng nhiên và hoàn toàn miễn phí, chúng ta được môt vé đi tuổi thơ. Lên ba chẳng hạn. Và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu “trong một diễn biến khác”, các luật sư đồng loạt treo biển bán ô tô với lý do đường sá xứ ta quá nhiều bụi!”…
  http://laodong.com.vn/tin-kho-tin/tin-kho-tin-bui-chuong-my-tour-du-lich-mao-hiem-nhat-hanh-tinh-395638.bld

 47. CD@3n says:

  – Hot news :
  ông “Cục trưởng Cục chế biến nông, lâm, thủy sản và nghề muối, Bộ NN&PTNT.” vừa được bổ nhiêm làm thứ trưởng bộ Nội-Vụ.
  “Trước đó, vào tháng 9, Bộ Nội vụ đã có 2 Thứ trưởng mới là các ông Lê Vĩnh Tân và Triệu Văn Cường.Như vậy, đến nay, Bộ Nội vụ có tổng cộng 7 Thứ trưởng: Bà Trần Thị Hà và các ông Nguyễn Duy Thăng, Trần Anh Tuấn, Phạm Dũng, Triệu Văn Cường, Lê Vĩnh Tân và Nguyễn Trọng Thừa.” ( VNN).
  ————————-
  – Hoan…hô…với kinh nghiêm “chế biên nông, lâm, thủy sản và nghê muối”, ông sẽ “ướp muối” và “cá không ăn muối, CÁ ƯƠN”…phen này, lo gì “sắp xếp lại ghế, giảm biên chế, khoán xe công, giảm chi phí hội họp, đi tham quan nước ngoài…” không thành công ?!

  • vuquan says:

   Bắt nữ tỷ phú 8x Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam – tin hot cho bác CD@3n đây. Một doanh nghiệp với danh thu 60 tỉ/ năm bị bắt vì sử dụng sai 650 triệu tiền ngân sách cho nghiên cứu khoa học.
   GĐ trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ an thì bị tố là ăn chặn tiền của bệnh nhân tâm thần. Eo ôi, bác nào có thân nhân bị tâm thần lên tiếng hộ cái. Nói nhỏ thôi chứ nhà chị bạn em, có mỗi một con trai bị tự kỉ – mà chị ấy (bác sĩ) bảo nhiều lúc muốn phát điên lên vì con. Vậy, quản lý bao nhiêu người tâm thần thì sẽ ra sao? Trên fb, tranh cãi nhau kịch liệt – hỏng biết thế nào nữa?
   Luật sư bị hành hung vì phóng xe nhanh gây bụi.
   Sau khi thăm Việt nam, TCB khẳng định HS, TS là của TQ từ thời cổ đại ở Sing
   Myanmar bầu cử tự do sau 25 năm- chắc kiểu này em khóa máy, không vào internet nữa. Dễ bị tăng xông lắm các bác ơi.

 48. CD@3n says:

  – cop/past (còn gọi là Khuân + Vác) tuy không có tử Dân chủ, nhưng lại dính dáng tới Dân Chủ, xin mời coi :

  “Công an thủ đô của Việt Nam hôm nay đã tổ chức họp báo, trong đó nói rằng việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là “do phóng ô tô gây bụi”.

  Cơ quan công an còn cho biết đã điều tra và làm rõ “8 đối tượng đánh hội đồng” ông Nam và Luân hôm 3/11.

  Báo chí trong nước dẫn lời ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu – Công an Hà Nội cho biết, vì xe của hai luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng” nên dẫn đến vụ hành hung.” ( hết trích- nguổn VOA).
  ——————————-
  Không dám bình, sợ gây “bụi mạng”, lại bị đon oan ?!

  • PV-Nhân says:

   * To CD: Vậy thì lái xe phải cẩn thận…Gây bụi mù là ” Nhân Dân Tự Phát” sẽ…xử. Luật sư tính theo luật sư….

  • Mười tạ says:

   Giờ ra đường, mình phải mang theo tấm biển: TÔI KHÔNG PHẢI LUẬT SƯ 😈

  • Nguyễn says:

   Buị “núi phao” bay sang NĐQ -> Công chúa -> Bố công chúa. Hết bụi.

 49. Không phải lúc nào chế độ độc tài cũng mạnh, mà chính vì tinh thần nô lệ tự nguyện của nguời dân, họ quên đi ý nghĩa tự do và bình đẳng và sẳn sàng hy sinh để bảo vệ cho chế độ, nhờ thế mà chế độ sống lâu hơn.
  (http://bon-phuong.blogspot.com/2015/11/luan-ve-tinh-than-no-le-tu-nguyen-o-kim.html)

  Từ sự kiện rạng rỡ trong hạnh phúc cả đất nước Miến Điện sau thắng lợi toàn diện của tiến trình cải cách dân chủ, nhìn lại Việt Nam, không cần phải kích hoạt hy vọng về một nền dân chủ thật sự ở Việt Nam, mà cần đối diện với sự thật.
  Không gì đủ sức mạnh để tước đoạt trong tay một dân tộc quyền chọn lựa nền dân chủ đa nguyên mà chỉ có dân tộc đó tự từ bỏ quyền thiêng liêng của mình.
  (http://bon-phuong.blogspot.com/2015/11/tu-rang-ro-hanh-phuc-cua-mien-ien-nhin.html

 50. Saydiku says:

  Hưởng ứng đi bầu 😀

  Kề nước mình, người dân Mianma đã đi bầu tự do sau 25 năm.
  Cách 6 múi giờ về phía Tây, Cộng Hòa Congo ở lục địa đen cũng mới vừa có đợt bỏ phiếu… tội tình khác vào 25/10: Trưng cầu ý dân để thay đổi hiến pháp nhằm hủy bỏ quy định hạn chế tuổi ứng viên tổng thống. 😦

  (tin bên dưới được “khuân vác từ vài nguồn” – Xôi Thịt – 🙂 và cả thực tế tận mắt)

  Ông Denis Sassou Nguesso đã 71 tuổi, hơn 30 năm làm tổng thống 😕 . Sang năm 2016 ông hết nhiệm kỳ 2.

  Hiến pháp Congo quy định ứng viên tổng thống không quá 70.

  Đảng cầm quyền nhanh nhay vận động cuộc trưng cầu này để mở đường cho vị tổng thống đương quyền có nhiệm kỳ thứ 3 vào năm sau.

  Từ đầu tháng 10, băng-rôn treo dán khắp nơi. ‘Oui pour le referendum’ (Hãy nói ok cho trưng cầu dân ý). Ông Sassou đi vận động con thoi các thành phố đông người từ Brazzaville, đến Pointe noire, Dolisie… rồi ngược về Brazzaville. Nhiều mit-ting cũng diễn ra và say ‘Oui’.

  Các đảng đối lập mạnh miệng tẩy chay trưng cầu. Họ kêu gọi hãy thôi làm điều vớ vẩn. Hỏi nhiều người quen thấy họ đều lắc đầu.
  Anh bạn Avenir cùng cty thẳng thừng: “32 years is enough. What’s the referendum? In this time we only talk about de-mo-cra-cy!” 😡 . (32 năm là đủ rồi. Trưng cầu gì chứ? Lúc này tụi tôi chỉ bàn về dân-chủ thôi.)

  Nghe nói người dân tụ tập hàng chục ngàn người phản đối một tuần trước ngày bỏ phiếu.

  Expat được cảnh báo không tới các nơi đông người nhiều ngày trước. Nhiều cty nước ngoài lo ngại đụng độ ngoài kiểm soát đã cho nghỉ việc vào thứ 7 và chủ nhật 17 & 18, 24 & 25/10.

  Tất nhiên là chính quyền đã quen cách trị yên việc này.
  Xe cảnh sát và quân đội hụ còi ầm trời. Nghe nói các nhà hoạt động đối lập bị đe dọa và cách ly.
  2 hãng cung cấp viễn thông lớn nhất là MTN và Airtel cắt internet và sms điện thoại hơn 10 ngày.
  Còn trong khi dẹp đám đông họ làm gì thì có trời biết… và dân của họ biết.

  Gặp lại Avenir mấy ngày sau 18/10, hỏi mày làm gì cuối tuần rồi, nói chỉ ở nhà. Ủa, ko đi tụ tập với người ta à? Không. (sao tuần trước nói mạnh vậy pa..) 🙄 Vậy 25 có đi bầu không? Nói, đi làm gì..

  Anh khác Bayak thì tới sau 25 mới gặp lại. Hỏi sao vô lại trễ vậy, nói cũng muốn trở lại làm sớm hơn nhưng không được, xe buýt thiếu hẳn, cảnh sát khắp nơi chặn đường soát từng người, run mà ú ớ rồi bị nghi là đi tụ tập thì bị đập bỏ bu. Hỏi sao sợ dữ vậy, nó nói cuối tuần đầu tiên thấy nhiều hàng xóm máu me đầy mình chạy về nhà băng bó, sợ khiếp.

  Được nói thêm, một cảng chính phục vụ khai thác dầu ở Pointe-Noire thuộc về gia đình tổng thống. Sân bay PRN cũng gần như vậy, terminal mới to hơn do Trung Quốc vừa xây “tặng” cho.

  Cty tôi đang làm có hơn 200 người, nhưng chỉ 5 7 dân local có hợp đồng trực tiếp. Phần còn lại đều phải qua jobs agency… của nhà tổng thống.
  Các cty khác tương tự. Chả có cơ hội cạnh tranh nòa cả cho người bản địa. Agency nhận tiền cảu các cty nước ngoài, trả cho người làm công mức lương èo uột, rồi tước phần còn lại. Cần gì nhà nước phải đánh thuế cho nhiều chứ!

  Người làm thuê bản địa hẳn có lý do để biếng làm. Và cứ xoay quần. Nhu cầu công việc cty cần thuê nhiều người nước ngoài, rồi họ lấy đi nhiều thứ. Chẳng còn gì mấy để lại… Thật khủng khiếp!

  Quay lại chuyện hiến pháp, các nước có làm ăn dính líu với Congo cũng có ít nhiều… quan ngại trước tình hình.

  Pháp nói đây là vấn đề nội bộ của Congo.
  USA nói Congo cần tôn trọng dân chủ.

  Tổng thống Nguesso là người mở cửa cho phương Tây khai thác dầu mỏ. Kinh tế Congo có thu nhập chính từ dầu khí chiếm 65% GDP năm 2007, 85% ngân khố quốc gia, 92% giá trị xuất khẩu.

  Ít năm trước, dự án Moho Nord do TOTAL (Pháp) trúng thầu. Tổng giá trị hơn 10 tỷ usd, hơn một nửa GDP năm 2014.

  Lãnh sự quán Pháp ở tp Pointe-Noire, thủ đô thương mại của Congo, nằm liền kề chung hàng rào với dinh phụ của tổng thống cạnh bờ biển Atlantic gần khu Pyramid và Sofia beach.
  Có lẽ đại sứ quán của họ ở thủ đô Brazaville “nằm hẳn vào bên trong” dinh thự chính của tổng thống??

  Dự án khủng trên cho first oil cuối năm nay. Các bên cần thời gian để hưởng “của ngọt” từ dự án này và chắc là chưa rỗi hơi tính tới miếng bánh tiếp theo. Các nước đến sau chắc phải chờ tới lượt.
  Kể cả Mỹ cũng không có mấy ảnh hưởng ở nước nói tiếng Pháp này. “Bàn tay lông lá” chứ chẳng phải Phật bà nghìn tay nghìn mắt mà có thể vươn tới mọi nơi.

  Ngày 25/10 bỏ phiếu. 27/10 mới công bố kết quả. Cả Congo chỉ hơn 4,5 tr dân, khoảng hơn 1,8 tr người được đi bầu. Chẳng biết họ làm gì với mấy lá phiếu mà lâu thế. ❓

  Các báo đưa tin kết quả. 92,96% sô phiếu thông qua thay đổi hiến pháp trong số hơn 1,3 tr phiếu bầu (72,44%). (Y hình xêm xêm kết quả ở “ta” 95,57%) 😆

  Nhiều người thở dài: thôi thì cũng chẳng có ai “mạnh” hơn để trị dân Congolaise theo cách của họ. suk

  Chưa thấy ai ăn mừng cho kết quả phiếu lần này. Nhưng ai cũng biết là chẳng có gì đáng để chờ đợi cho đến năm 2016.
  Đến giờ không có gì đảm bảo nhiệm kỳ tổng thổng 7 năm tiếp theo sẽ khác hơn 32 năm trước đó.

  Người dân Congo phải chờ… Còn lâu mới tới tết… của chính họ.
  Dẫu sao chí ít họ cũng vừa trải qua kỳ “giáp tết” rình rang.

  Còn ở VN, “bao giờ mới tới Tết Congo?”

  “The wheels on the bus go roound and round, round and round, round and round…” Bánh xe lăn đi đâu chẳng rõ, có lẽ sẽ lăn đến cuối thế kỷ này… 😐

 51. ngavoi77 says:

  Mừng Myanma có được tổng tuyển cử tự do sau 25 năm. Mừng cho bà Aung San Suu Kyi, những người tranh đấu không mệt mỏi và nhiều người dân Myanma đồng lòng hướng tới tự do.

  Mừng cho Voi vì hôm nay đã nhận được QUYẾT ĐỊNH XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH 750.000đ về tội dám yêu nước Việt mà không yêu nước…lạ 😀 Nhiều bạn bè bảo phải khiếu kiện, không đóng phạt. Nhưng với Voi, đó là giấy chứng nhận yêu nước, nên Voi sẽ đóng tiền phạt vì tội yêu nước.

  Voi đang xin tiền ông Hồ có mệnh giá 200đ, 500đ từ các anh chị em, bạn bè cho đủ số 750.000đ để nộp phạt. Đến giờ, đã nhận được mấy chục ngàn đồng tiền mệnh giá 200đ, 500đ có chữ ký của người tặng. HI vọng trong tuần sẽ gom đủ hơn 3 ngàn tờ 200đ và 500đ để nộp phạt cho lòng yêu nước 😀

  Myanma có được cuộc bầu cử hôm nay là kết quả của một cuộc đấu tranh lâu dài với máu, nước mắt và sự trả giá, sẳn sàng chấp nhận hi sinh của rất nhiều người. Và đó chính là niềm vui, động lực, là niềm tin cho anh chị em đấu tranh dân chủ tại Việt Nam vững bước trên con đường mình chọn.

  • chinook says:

   Xin chúc mừng Ngà Voi. Cũng “kết” thái đọ và hành xử của Voi qua quyết định này.

   Voi khiến tôi nhớ tới vụ Ông Chu Tử (Chu văn Bình), Báo Sống (hay Sóng Thần?) năm xưa.

   Khi đóng tiền kí quĩ 10 triệu theo qui định của Bộ Thông Tin , Ông chờ đến phút chót, gần hết giờ làm iệc trong ngày, cho mấ phụ nữ gánh tiền , vì tất cả đều là tiền cắc , đi nộp.

   Ông cũng thông báo cho phia kho bạc biết là đến ngày giờ đó Ông mới “chạy” đủ số tiền , và kèm theo lời nhắn là có thừa phát lại đi theo để làm chứng.

   Báo hại mấy người tại kho bạc phải ở lại để kiểm tiền.

   • lenguyen99 says:

    Cả hai tờ báo hết, thưa bác Chinook : « Sống » ,thì lúc đó ông ta làm chủ bút, rồi bị ám sát hụt, « Sóng Thần » về sau cộng tác chứ khg được làm éditeur.
    30-04-75, ông bị trúng đạn B-40, chết trên tàu Việt Nam Thương Tín, cùng đứa con trai. Cùng đi với ông trên chuyến tàu có dân biểu Nguyễn Hữu Chung, các ông : thuyển trưởng Nguyễn Nhứt Thống (trước chỉ uy VNTT 1) , bs Hồ Quang Nhân, Dương Liên,giám đốc hãng tàu cùng một số lớn sĩ quan.

    • says:

     Bác nói rất đúng. Bà Trùng Dương trong bài viết đã nói chi tiết về vụ ông Chu Tử bị ám sát khi còn báo Sống và về sau, từ cuối 71, cộng tác với bà như éditeur khi bà làm Chủ nhiệm tờ Sống Thần. Ông Viên Linh viết Chu Tử bị trúng đạn B40 chết trên tàu VNTT ngày 30 tháng 4, 75.

     Ít ai biết ông Chu tử rất thân tình với Đạo Cao Đài. Khi di cư vào Nam, ông xuống Tây Ninh giúp Đạo Cao Đài dịch tài liệu của Đạo sang tiếng Pháp . Ông bằng tuổi các ông Trần văn Đôn, Đỗ Mười, có Cử Nhân Luật, Đại Học Hà Nội.

     http://minhduc7.blogspot.ca/2013/05/vu-am-sat-ky-gia-chu-tu.html

    • chinook says:

     Thế việc này hẳn xảy ra khi Ông Chu Tử làm chủ tờ Sống.

     Cám ơn hai Bác lenguyen99 và Lê.

   • ngavoi77 says:

    Em định gom bạc cắc mà đồ là không thể gom đủ vì tiền bạc cắc hiện giờ trên thực tế không còn lưu hành. Nếu còn thì cũng chịu khó gom, gánh 🙂

    • chinook says:

     Bạc cắc hiện nay denomination hoi cao, nếu như bạc cắc( hào ) thuở xưa, Ngà Voi cứ ra ngân hàng đổi.

     Đem đi bán cho người thu mua sắt vụn hẳn kiếm được khá. Dùng tiền đó giúp dân oan tôi nghĩ là rất “ổn”

  • Saydiku says:

   Chị Voi thật… đáo để ❗
   Mấy ổng còn sẽ mệt với chị dài dài.

  • Trần says:

   Luôn trân trọng tinh thần và hành động của chị Ngavoi.
   Nhân thể, có tin nghệ sĩ Trí Hải bị bọn hồng vệ binh côn đồ tấn công ở Bờ Hồ.(xem ABS)

   • ngavoi77 says:

    Dạ anh Trần, anh chị em đã và đang trợ giúp cụ Tạ Trí Hải để cụ chữa trị, phục hồi và mua đàn mới. Họ nghĩ gì khi tấn công một nghệ sĩ già khá nổi tiếng trong phòng trào dân chủ?
    -Này, đến nghệ sĩ, ông già như vậy mà tụi tao còn không tha thì tụi mới loe ngheo như tụi bay là muỗi, nhé!
    Hẳn vậy. Để răn đe lớp người mới hoặc lớp người chuẩn bị tham gia vào các hoạt động xã hội.
    Cũng như khi họ ra quyết định xử phạt hành chính đối với Voi và một số anh em khác không nằm ngoài mục đích răn đe người mới.

    Họ không ngờ rằng tác dụng lại ngược. Việc hành hung một nghệ sĩ già không làm người ta sợ mà chỉ làm cho người ta thêm phẫn nộ.
    Việc ra quyết định xử phạt hành chính đối với Voi và một số người khác không làm người ta ngán mà văn bản đó lại trở thành một trò lố bịch và bị giễu nhại.
    Xem ra những liều thuốc độc mà họ cố tình tiêm lại trở thành thuốc bổ 😀

    Trước khi đóng phạt, Voi sẽ khiếu nại công an phường 6 quận 3 Hồ Chí Minh về quyết định không ghi đúng sự thật.
    Voi tường trình và ký biên bản ghi rõ “Tôi biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế, chiếm biển đảo Việt Nam, giết hại ngư dân Việt Nam.” Vậy, trong quyết định phải ghi rõ và đúng như vậy thì Voi sẽ đóng 750.000 đồng tiền ông Hồ cho lòng yêu nước. Đằng này, họ ghi, “Tụ tập đông người làm mất an ninh trật tự” là không đúng sự thật.
    Voi sẽ khiếu nại và nếu cần sẽ kiện. Pháp luật phải được thượng tôn!
    He he.

  • Xôi Thịt says:

   Hình như tiền xu vẫn còn giá trị lưu hành 😉 . Mỗi tội kiếm đủ ngần ấy cũng không đơn giản 😀

  • PV-Nhân says:

   * Voi yêu nước bị hành hạ. Bị nộp phạt. Vậy Voi Bán Nước. Lập quán nhỏ bán Trà Đá Chanh Đường…Nhớ quảng cáo: Cam đoan không dùng hoá chất “nước lạ”. Voi có khi lại…khá!!!

  • Trần says:

   Chuyện “tranh đua chính trị ” ở Myanmar coi như ngã ngũ, cho dù chưa thật hoàn hảo. Một lần nữa chúc mừng cả đảng của bà San và ông Theinsein. Giờ là lúc quản trị , mong Myanmar đoàn kết tiến tới ổn định
   .
   Bất kỳ nhỏ nhoi hỗn loạn nào sẽ làm cho nhiều người, nhất là người VN, buồn. Nếu có vui thì chỉ có những kẻ căm ghét Mùa xuân Ả-rập, họ sẽ lấy cớ để xuyên tạc rằng dân chủ gây hỗn loạn.

   Nhưng tin rằng mục tiêu dân chủ ở Myanmar sẽ tiến về phía trước vì đảng của bà San Suu Kyi không bịp bợm lừa gạt dân chúng như Mao-chùi-xỉ đã dùng chính cương thế giới sẽ đại đồng, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, người cầy có ruộng, dân được tự do và lại không phải đóng thuế mới ghê hồn để cướp chính quyền.

  • CD@3n says:

   NgaIvoire “like phát” ơi, cứ cầm 500K,đi vào các đền thờ, xin sư “chủ trì tài chính” đổi cho tiên mà NgaIvoire đang cần, nằm trong các hòm ‘công đức’, hoặc dưới gốc cây xi già, hoặc có thê ở trong “miệng cửa phật”…giải pháp đó là nhanh nhất…con tiên 500K, đừng lo, cứ “vay’ đi, sẽ có đê “đáo nợ”, như kiểu của CP “chúng ta” ấy mà …!!!

   • PV-Nhân says:

    * CD- Đỉnh cao trí tuệ…Voi cứ thế là phát huy…..

   • Mongun says:

    Vấn đề chính là kêu gọi nhiều người đóng góp sẽ có ý nghĩa hơn. Rất nhiều người sẽ vinh dự được nộp phạt cùng Voi.

   • Mười tạ says:

    Bái phục tài tư vấn của cụ CD 🙂

   • ngavoi77 says:

    Nhiều người giúp thì nó thành phong trào giễu nhại và người ta không sợ nữa, không coi nó là cái gì ghê gớm, thể hiện sự đoàn kết lẫn nhau anh và sự ủng hộ của nhiều người cho hành động đúng là một sự mỉa mai cho cái quyết định vi hiến, sai sự thật đó, anh CD@bangấn 😉

  • vuquan says:

   Bắt nữ tỷ phú 8x Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam – tin hot cho bác CD@3n đây. Một doanh nghiệp với danh thu 60 tỉ/ năm bị bắt vì sử dụng sai 650 triệu tiền ngân sách cho nghiên cứu khoa học.
   GĐ trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ an thì bị tố là ăn chặn tiền của bệnh nhân tâm thần. Eo ôi, bác nào có thân nhân bị tâm thần lên tiếng hộ cái. Nói nhỏ thôi chứ nhà chị bạn em, có mỗi một con trai bị tự kỉ – mà chị ấy (bác sĩ) bảo nhiều lúc muốn phát điên lên vì con. Vậy, quản lý bao nhiêu người tâm thần thì sẽ ra sao? Trên fb, tranh cãi nhau kịch liệt – hỏng biết thế nào nữa?
   Luật sư bị hành hung vì phóng xe nhanh gây bụi.
   Sau khi thăm Việt nam, TCB khẳng định HS, TS là của TQ từ thời cổ đại ở Sing
   Myanmar bầu cử tự do sau 25 năm- chắc kiểu này em khóa máy, không vào internet nữa. Dễ bị tăng xông lắm các bác ơi.

 52. HỒ THƠM1 says:

  Lâu nay nghe đồn cứ bảo công an đánh dân này nọ, nhưng bây giờ mới thấy mấy ảnh chỉ …đi ngang qua nhìn chứ có tham gia đánh đấm ai đâu nào!? 😛
  Còn cái còm của lão Cua ở dưới thì bảo rằng thì mà là…nông dân ta tốt lắm… tốt lắm, nào là…”Nông dân xưa kém nông dân bây giờ nhiều”, thế sao…8 thằng “nông dân” đi đánh người ta xịt máu mũi như ri!? 👿 😥

  • HUGOLUU says:

   Bây giờ dân oan thì ít ,”dân gian” thì nhiều bác ơi .

   • Hoà Bình says:

    Comment nhiều nhưng không chịu đọc. Hình như ngoài đời cũng hay nói, cái gì cũng biết ?

  • TranVan says:

   Dân oan bị đánh.
   Luật sư bị đánh,
   Phụ nữ như Voi cũng bị đánh, ….

   Nghệ sĩ tuổi đã khá cao ngồi bên bờ hồ cũng vừa bị đánh và bị đập nát đàn !

   Hình như đây không phải là lần đầu tiên cái đàn của Cụ Tạ Trí Hải đã bị đập nát tan ?

   Tôi ở xa, không (chưa ?) bị đánh, mà cũng thấy đau.

 53. HUGOLUU says:

  Dân chủ là liều thuốc tốt ,nhưng không đọc kỹ trước khi sử dụng thì rất nguy hiểm như những gì đang diễn ra ở trung đông .

  • HỒ THƠM1 says:

   Vâng, dân chủ cũng như thuốc tiêu chảy vậy mà, phải …”đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” chứ! 😛

  • Xôi Thịt says:

   Dân chủ tốt cho phát triển còn để “chống phá các thế lực thù địch” thì dân chủ khó phát huy hơn.

   Không phải vô cớ mà trong chiến tranh Việt Nam, miền Bắc thắng miền Nam. Bây giờ thả ra tay bo chắc Bắc Hàn làm gỏi Nam Hàn ngay.

   Mấy anh Trung Đông vướng loạn IS. Georgia và Ukraine muốn dân chủ để phát triển nhưng anh Putin không nỡ nhìn họ vượt lên mà phá bằng được. 2 nước này xìu xìu ển ển cũng vì vậy. Họ chưa thành công vì có “thế lực thù địch” phá hoại.

   Giả sử Việt Nam chọn con đường dân chủ cho mình, đối phó với anh tầu sẽ là nhiệm vụ khó khăn nhất 😀

   • HUGOLUU says:

    IS ban đầu cũng là các nhà dân chủ Trung Đông được MỸ và PT hậu thuẫn thưa cụ Xôi Thịt .

    • Brave Hoang says:

     Có bằng chứng, link nào uy tín để xác minh ko? Nếu ko đưa ra được thì đừng có thấy ai comment gì là bảo vi phạm luật HC.

    • HUGOLUU says:

     Về nguồn gốc của tổ chức IS có quá nhiều trên intenet ,bạn Hoang có thể tự gúc được ,nhưng chắc chắn một điều là tổ chức đó không tự nhiên sinh ra và được trang bị và huấn luyện bài bản đến như thế .

   • A. Phong says:

    Chắc chắn một điều là HUGOLUU không tự nhiên sinh ra, như vậy HUGOLUU phải là con của bà X.

 54. HUGOLUU says:

  Các bác cứ kêu VN chưa bao giờ có dân chủ ,vậy ai đã chối bỏ nó hai lần ?.
  Đầu tiên là năm 1946 .
  Lần hai trước 1975 ở miền nam Việt nam .

 55. Trần says:

  Thấy các bác bàn về dân chủ vui vui.
  Thì cũng xin ngô khoai sắn mà góp gió cho thành gió như ri:
  “Dân chủ là làm thế nào cho dân được mở cái miệng ra mà… kêu”.
  Kêu có nhiều kiểu kêu: kêu ca, kêu cầu, kêu cứu, kêu gào, kêu gọi, kêu la, kêu nài, kêu oan, kêu van, kêu xin. Nhưng ‘hoành tráng nhất’ là kêu oai oái.
  Tùy theo kiểu kêu mà “làm thế nào”!
  Làm thế nào là làm cho dân thành con “trùn đất” xem chừng là làm ‘đại cục’ nhất cho tương quan, tương đồng, tương liên cái kiểu kêu ‘hoành tráng nhất’, bác HT1 nhỉ? : P 😀

 56. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi thấy các bác HC đang trao đổi về vấn đề dân chủ là phương tiện hay mục tiêu để xây dựng một của một xã hội thành công. Thịnh vương, an toàn và tiềm năng mỗi con người có đều kiện phát triển tối đa. Xin phép giới thiệu quan điểm rất đáng tham khảo về vấn đê này của Amartya Sen
  Amartya Sen là người châu Á đầu tiên nhận giải Nobel kinh tế và có thể nói trong số tất cả các nhà kinh tế nổi tiếng đương đại ông chính là lương tâm và khối óc của thế giới các nước chậm pháttriển nghèo khổ.
  Ông cũng là người đầu tiên phát hiện ra mối liên hệ giữa nghèo đói và việc thiếu tự do dân chủ. Ngược lại, phần lớn các nước dân chủ đều là những nước giầu có. Amartya Sen khi nghiên cứu về nạn nghèo đói và dân chủ đã đưa ra một lời tuyên bố nổi tiếng: “Không bao giờ có một nạn đói nào đáng kể xẩy ra ở một nước độc lập, dân chủ và có tự do báo chí. Nạn đói chỉ xẩy ra ở những nước độc tài hay bị chiếm đóng”.
  Ông là tác giả của cuốn sách nổi tiếng ”Development as Freedom” (“Phát triển là Tự do”). Trong đó, Amarrtya Sen khẳng định: tự do vừa là mục tiêu tối hậu, vừa là cứu cánh để phát triển kinh tế. Theo ông, những mục tiêu mà các nhà kinh tế thường cho là tối hậu: tăng trưởng kinh tế, tiến bộ công nghệ, ngay cả hiện đại hóa, phải được đánh giá bởi mức độ đóng góp của chúng vào tự do của con người.
  Tương tự như vậy, tham nhũng thường lan rộng ở những nước thiếu tự do dân chủ. Hậu quả của tham nhũng là không đạt được sự chọn lựa tốt nhất giá cả hàng hóa dịch vụ công, tư. Tham nhũng làm tăng mọi chi phí quản lý về phía công quyền và trong xã hội, hạn chế sự sáng tạo, và nuôi dưỡng tội phạm.
  Tham nhũng làm giảm đầu tư trong ngoài nước, giảm phát triển. Quan trọng nhất là tham nhũng tạo điều kiện cho tư bản thân hữu (cronyism) phát triển. Làm tăng chênh lệch giàu nghèo và căng thẳng trong xã hôi. Kết quả là làm mất động lực phấn đấu của thế hệ trẻ, của tài năng hạn chế sự phát triển của công dân như đã thấy từ so sánh ở trên dẫn đến việc làm giảm khả năng cạnh tranh của quốc gia. Tức là tiền đề cho sự thất bại của quốc gia.
  Về sự thất bại của một quốc gia có khá nhiều chỉ tiêu khách quan để đánh giá. Có dịp sẽ trao đổi kỹ hơn. Có thể phải viết riêng một entry. Chỉ có thể nói một điều là TQ năm trong số các quốc gia có nguy cơ thất bại rất cao cho dù đó là quốc gia bùng nổ kinh tế mạnh mẽ trong 30 năm qua.

 57. Mike says:

  Dân chủ là một phương tiện tốt. Và vì chẳng có gì hoàn hảo trên đời nên phương tiện tốt cở nào cũng có khi trục trặc. Vậy mới có chuyện để gièm pha.

  Lấy ví dụ Dân chủ như chiếc xe hơi. Người không có xe hơi coi như phe phản đối Dân chủ.

  Chiếc xe hơi chạy lâu lâu phải thay nhớt, thay lốp xe, bình điện, nói chung là bảo trì. Mỗi lần như vậy phải bỏ tiền ra. Phe bên kia bắt đầu gièm pha “thấy đã lãng phí chưa, có xe để mà làm gì nào, chỉ tổ mất tiền chứ hơn gì”. Họ vừa đi bộ vừa ca tụng đôi chân “ta vượt trên đỉnh núi cao Trường Sơn, đá mòn mà đôi gót không mòn”.

  Thậm chí, có khi xe bị tai nạn thương tích, tử vong những “người đi bộ” bắt đầu vổ tay hoan hô “đã thấy tai hại của việc có xe hơi chưa? Đi bộ không bao giờ chết. Có té cũng bị thương nhẹ”.

  Nhưng có ai trên đời này thích đi bộ hơn đi xe? Ích lợi của việc có xe là điều quá hiển nhiên. Chẳng cần phải lý luận suy diễn gì. Có bàn cải gì thì là để tìm cách nâng cao chất lượng của xe hòng giảm thiểu tối đa bất trắc.

  Nhà nghèo thì chế tạo xe dổm. Từ kinh nghiệm ban đầu đó mới cải tiến dần dần cho tốt hơn lên. Nếu không sớm bắt tay vào công việc thì sẽ tụt hậu so với thiên hạ.

  Không có khởi điểm nào là quá sớm để bắt đầu bước vào con đường Dân Chủ. Dân trí là cái cớ người ta hay nại ra để tránh né vấn đề. Nhưng trình độ học vấn của VN bây giờ cao hơn rất nhiều dân Mỹ thời lập quốc. Chắc chắn dân trí VN hiện tại không thua Miến Điện hay Campuchia. Trì hoản là chấp nhận thua. À mà chỉ dân là thua, còn lãnh đạo lại thắng. Xui vậy!

  • TungDao says:

   Dân chủ không phải là phương tiện mà là không gian sống. Đó là một định chế của một thể chế và được thể hiện qua Hiến pháp.. Tôi bận việc, tối sẽ bàn tiếp với bác. Thân.

   • TungDao says:

    Một chế độ dân chủ, thông thường do dân bầu. Thế nhưng không ít quốc gia do dân (bầu) nhưng không vì dân.
    Do văn hóa của mỗi quốc gia có những dị biệt nhưng mẫu số chung của một thể chế dân chủ đó là tinh thần dân chủ, sự tôn trọng nhân phẩm, tự do, bình đẳng của mỗi thành phần làm nên cộng đồng xã hội và các định chế bảo đảm cho tinh thần dân chủ tồn tại và phát triển. Là phiếu tự do và bình đẳng của 80% người dân Myanmar đi bầu lần này họ tin vào điều đó. Họ tin dân chủ sẽ đến với họ, với xã hội và đất nước Myanmar.
    Giữa lòng tin và hiện thực luôn có một khoảng cách. Khoảng cách đó đôi khi cả hàng thế kỷ, riêng tại VN đã trên 70 năm từ ngày đất nước giành được độc lập đến nay dân chủ vẫn còn ở tít tận chân trời. Nghe đâu đến cuối thế kỷ này họa may sẽ có.
    Chính con người đã tạo nên các cộng đồng xã hội người. Con người với con người liên kết hành động để tạo nên quyền lực và quyền lực đó quyết định tinh thần dân chủ. Quan hệ quyền lực được thông qua tranh luận và được ghi nhận dưới dạng luật pháp. Đó là một định chế nhằm thể hiện rõ : tính đại diện và tính hiệu lực. Quyền lực (chính quyền) đại diện cho ai và có hiệu lực với ai trong cộng đồng người. Đó là dân chủ. Vì vậy, hiện thực dân chủ của xã hội Myanmar phải chờ vào đầu năm 2016 sau khi sửa đổi Hiến pháp. Nên nhớ Hiến pháp khônng thể hiện tính dân chủ trong nghĩa thông thường của một chế độ nhưng nó thể hiện rõ nền tảng bất khả xâm phạm của nhân cách. Đó chính là những giá trị nhân bản của tinh thần dân chủ và trên hết là văn hóa của một dân tộc.
    Chính vì vậy, tôi cho rằng dân chủ không thể là một phương tiện mà là một không gian sống của một cộng đồng xã hội mà ở đó tính thần dân chủ được thể hiện rõ với 2 yếu tố (tính đại diện và tính hiệu lực) đã nên trên.

   • Mike says:

    Tôi nghĩ đơn giản thôi à. Bác giải thích kiểu hàn lâm là tôi chạy làng ngay.

    Tôi nghĩ mục đích tối hậu của con người là tìm kiếm sung sướng hạnh phúc. Phuơng cách gì giúp đạt được nó thì gọi là phuơng tiện.

    Dân chủ giúp cho đa số dân chúng được hưởng công bằng và phúc lợi nên mới gọi là phuơng tiện. Nó có thể là môi trường sống, là hình thái tổ chức xã hội, là tập hợp những quan niệm căn bản, là gì gì đi nữa thì vẫn phục vụ một mục đích cuối cùng là kiếm tìm hạnh phúc nơi trần thế.

    Hình thái xã hội trong tương lai có thể thay đổi nhưng tất cả đều hướng tới một mục đích cuối cùng là hạnh phúc. Biết đâu sẽ có một Văn Bốn, Văn Năm nào đó sẽ dẫn dắt con người đến một thế giới hoàn toàn khác?

  • Dove says:

   Ko bàn DC tốt hay xấu, bởi vì thế giới đã tranh cãi từ thời Hi Lạp cổ đại mà chưa kết luận được. Machiavelli viết hai cuốn sách cho tinh hoa chính tri và ma đầu tầm cỡ Dove trở lên gối đầu giường ấy thế mà cũng ko chốt lại được tốt hay xấu.

   Nhưng có một điều, hiện nay dân chúng ngáo dân chủ. Lòng của dân như vậy thì ý của đảng phải chiều theo thôi. Việc đầu tiên nên làm là tổ chức đối thoại về hiện trạng dân chủ của VN theo đúng lộ trình biện chứng 4 bước mà Socrate đã đề ra từ thời cổ đại.

   Có nhẽ Socrate là bất đồng chính kiến nổi tiếng đầu tiên bị chính quyền xử tử do ko chịu thay đổi chính kiến của mình hoặc đi khỏi thành phố Athena. Trước khi bị tử hình, ông đã nói: “Thà rằng chịu lỗi, hơn là lại gây ra tội lỗi” (link: https://vi.wikipedia.org/wiki/Sokrates).

   • HỒ THƠM1 says:

    Dân chủ mà chưa kết luận được tốt hay xấu thì cũng chịu cho cái lão Đốp này! Văn Ba mà nghe lão nói thì cũng phải méo miệng vì lão thôi.
    Đang không hiểu vì sao lão Đốp lại không được làm đại biểu quốc hội, vì những phát biểu của lão Đốp rất xứng tầm với Đại biểu quốc hội của đảng ta hiện nay! 👿

    • trungle118 says:

     bác Dove nói đúng mà. ở tương lai, khi mà chủ nghĩa cộng sản xây dựng xong thì chưa chắc mèo nào cắn mèo nào. chỉ tiếc là không xác định được thời gian xây dựng xong chủ nghĩa cộng sản. 🙂

   • Mười tạ says:

    Machiavelli viết 2 cuốn luôn hả cụ? Ngoài cuốn Quân Vương còn cuốn nào nữa?

    • Dove says:

     Machiavelli có khá nhiều tác phẩm, trong đó có 2 cuốn được quan tâm nhiều nhất đó là “The Prince” và “Discourses”.

     Dove từng đọc cuốn The Prince (quân vương?) trong đó Machiavelli đề cập đến việc xây dựng nhà nước độc tài xung quanh một cá nhân nổi bật – quan điểm được chấp nhận phổ biến lúc bấy giờ. Trong cuốn này theo tôi hiểu Machiavelli chỉ phân biệt rất sơ sài nhà nước quân chủ và nhà nước cộng hòa theo cái cách là nhà cầm quyền do cha truyền con nối hay do các nhóm công dân bầu ra. Trọng tâm của toàn bộ cuốn sách là 1) Làm rõ những phẩm chất cần có của nhà cầm quyền và 2) Những biện pháp tạo dựng quyền uy cho nhà cầm quyền. Có lẽ những chiêu thức quỷ quyệt trong (2) là tiền đề cho sự ra đời cử Machivelism

     Chưa từng đọc cuốn “Discourse” mà chỉ lướt qua mấy bài nghiên cứu. Qua đó được biết rằng Machiavelli đã nghiên cứu các thể chế cộng hòa cổ Hi Lạp, trên cơ sở đó ông đúc kết các nguyên tắc để thành lập các thể chế cộng hòa. Các cha lập quốc của Hoa Kỳ biết rõ là dân Mỹ đam mê tư hữu, họ ko muốn có toàn quyền định đoạt số phận và tài sản của mình (liberalism) chính vì vậy ko thể chấp nhận độc tài mà chỉ có thể chấp nhận cộng hòa (republicanlism) và cuôn Discorse chỉ ra cho họ những nguyên tắc để xây dựng một thể chế như vậy.

     Người VN rất khó, óc tư hữu hơn người Mỹ nhưng số phận của mình thì ko dám quyết vì vậy Machivelli chào thua luôn. Snowlion réo đi ăn tối rồi. Good bye!!!!

    • Dove says:

     Đính chính, bỏ từ ko và xin đọc là: họ muốn có toàn quyền định đoạt số phận và tài sản của mình (liberalism)

    • Mười tạ says:

     Cảm ơn cụ, cụ dùng cơm ngon miệng nhé.

  • Xôi Thịt says:

   Phương tiện hay không gian sống thì cũng chỉ là quan niệm. Giống như tiền bạc đối với những người khác nhau là những thứ khác nhau: mục đích, phương tiện, thú vui, lẽ sống … và thường gặp nhất là kết hợp của cả mấy thứ kể trên.

   Cảm nhận con người về một khái niệm, tên gọi thường là kết hợp nhiều thứ chứ không dùng một từ đơn mà mô tả chính xác được. Một sự việc xảy ra cũng là có nhiều nguyên nhân chứ không chỉ do một nguyên nhân đơn lẻ.

   Cùng ý kiến với lão Mike khi nhìn nhận dân chủ là một phương tiện để có một xã hội tốt đẹp hơn. Nhiều người thì coi dân chủ là “mục đích” với suy nghĩ cần phải có nó rồi dùng nó để xây dựng xã hội. Có người lại coi nó là kẻ thù vì một xã hội dân chủ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

   Người khác nhau sẽ có suy nghĩ khác nhau về dân chủ và sẽ có cách cư xử khác nhau. Người ta khác mình chưa hẳn là người ta sai 😉

  • chinook says:

   Khái niệm về dân chủ, tự do rất khác nhau , ít nhứt là trong cách giải thích của các nhà chính trị.

   CNN mới đưa một tin “động trời” .

   Rất có khả năng các lực sĩ điền kinh của Nga sẽ bị cấm không được tham dự Thế vân hội 2016 vì theo cơ quan chống Doping WADA , nhà nước Nga tổ chức ,dung dưỡng doping ở mọi cấp (level). Cơ quan chống doping Nga ngay sau đó phản bác và nói ngược lại.

   Tin ai đây ?

   • Mười tạ says:

    “Phương Tây” tung tin trong thời điểm này dễ khiến người ta nghi ngờ động cơ chính trị, chính trị hoá thể thao.

    Doping thì kiểm tra, bằng chứng, chứ sao nói chung chung là “dung dưỡng” 🙂

    • Xôi Thịt says:

     Mọi thứ đều dính dáng đến mục đích chính trị 😀 . Vụ FIFA và quyền đăng cai WC 2018 của Nga cũng chẳng phải vô cớ mà bị xới lên thời gian này.

     Có điều, động cơ gì là một chuyện còn thực tế, cơ quan nhà nước Nga có chủ động cho VĐV dùng doping để nâng cao thành tích hay không hay như Nga có bỏ tiền mua quyền đăng cai hay không là việc khác, cần xét tách bạch 😉 . Chứ qui “phương Tây” có động cơ xấu rồi khẳng định ngay Nga oan thì cũng không đúng lắm 😀 . Đổ tại “thế lực thù địch” bôi nhọ nhiều khi không có nghĩa là mấy cái “bôi nhọ” đấy lại là sai 😉

     Từ “dung dưỡng” chắc là lão Chinook dịch nhẹ đi. Báo chí bọn nó dùng từ ‘state-sponsored doping programme’ nghe cứ thẳng tuột 😀

    • Mười tạ says:

     Nhìn qua nhìn lại nhìn tới nhìn lui, chỉ thấy Putin là dám to tiếng với phương Tây: cũng đáng mặt đàn ông đấy chứ.

     Chứ như lão Tập, sếp nền kinh tế thứ 2 thế giới, nhưng chỉ qua Vn đọc thơ, qua Sin ăn cơm với Mã, với Lý, rồi về 🙂

    • chinook says:

     Nếu to tiếng chỉ là để to tiếng , lại khiến dân mình trả giá về hành động to tiếng này thì cái giá để đáng mặt đàn ông có lẽ hơi….. bị cao.

    • chinook says:

     Cách đây không lâu, Liên Xô là Anh Hai ,Trung Cộng đứng sau .

     Sau vài lần Putin muốn tỏ ra đáng mătl đàn ông, Trung cộng đã qua mặt Nga. Vài lần Putin “cương sảng” nữa, không rõ Nga sẽ tụt hậu xuống bậc mấy ?

    • Mười tạ says:

     Thực tế thì nước nào cũng muốn mở rộng ko gian sống của mình ngay khi có thể. Nước Nga thời Enxin, phải ngã tay xin IMF, nên đành chấp nhận cái k.gian của mình co dần co dần.

     Đến thời Putin, có chút vốn là họ lại mở rộng ngay, giờ thì thì bàn tay lông lá đến Trung Đông rồi, và va chạm với Mỹ là điều ko thể tránh khỏi.

     Nga là dân tộc có nền văn hoá lớn, giới tinh hoa của họ sẽ ko chịu để Hotdog hay whiskey chèn ép Vodka của mình 🙂

     Nói chuyện người cũng là nói chuyện ta, sau khi tích lũy chút của ăn của để, gầy dựng quan hệ ngoại giao với những nước lớn như Mỹ, Nhật, Ấn,…. thì cũng mạnh dạn hơn với TQ 🙂

  • HUGOLUU says:

   Dân trí VN không thua Miến ,Cam .Nhưng bản chất dân ta thì khác xa họ đấy bác Mike .

   • Mike says:

    Vâng khác nhau thì nhiều nhưng loài người nói chung đều có những đặc điểm chung.

    Chẳng hạn:

    Ai cũng thích biết rỏ nguyên nhân cái chết trong đồn công an. Ai cũng nỗi điên vì bị giải thích trâng tráo là nạn nhân chán đời tự tử. Ai cũng muốn kẻ phạm tội phải được xử lý thích đáng. Dân chủ lại giúp trừng trị kẻ cậy quyền nên dân chúng ai cũng thích.

    Ai cũng không thích nghe người ta phỉnh phờ mình. Ai cũng muốn biết sự thực. Có ai muốn cất giữ đồ dổm bao giờ?

    Phi Dân Chủ đồng nghĩa với bất công, dối trá, cậy quyền. Là đa số cơ cực để phục vụ một thiểu số một cách bất công.

 58. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Nhân có còm của một còm sỹ HC nói về liên quan giưa dân trí và việc được hưởng quyền dân chủ ” Bây giờ phong trào dân chủ có đến với VN thì cũng không khác gì tự nhiên ấn vào tay anh nông dân cái chìa khóa xe BMV X6 bảo anh ấy chạy lên thành phố đông xe nhiều biển báo mà không va quệt ,các bác có tin là anh ấy đi được không ?”
  Tôi xin phép điểm lại cuộc bầu cử Quốc hội VN đầu tiên 06/01/1946 để thấy các nhà lãnh đạo của nước VNDCCH non trẻ đã quan niệm và thực thi quyền dân chủ cơ bản nhất là quyền bầu cử tự do thế nào.
  Tôi cũng đã được nghe người trong cuộc-một luật gia đại biểu của Quốc hội đầu tiên nói về cuộc bầu cử này. Để khách quan và đầy đủ tôi xin phép trích bài phân tích của LS Trương Đắc Linh Đại học Luật TP HCM nhân dip kỷ niệm 60 năm sự kiện này. Cái nhìn chuyên môn của người thế hệ sau.
  ***************
  Một là, Trong lịch sử hiếm có một quốc gia nào vừa giành được độc lập, với biết bao khó khăn đang chồng chất lại dám quyết định tổ chức một cuộc tổng tuyển cử thật sự dân chủ và sớm ban bố những sắc lệnh về Tổng tuyển cử và dự thảo Hiến pháp như nước Việt Nam ta hồi bấy giờ.
  Điều này thể hiện ở chỗ: chỉ một ngày sau khi tuyên bố Độc lập, Chính phủ lâm thời đã quyết định tổ chức tổng tuyển cử. năm ngày sau đó, ngày 8/9/1945 ban hành Sắc lệnh đầu tiên (SL số 14) để chính thức ấn định sau 2 tháng sẽ mở cuộc tổng tuyển cử. Ngày 26/9/1945, ban hành Sắc lệnh số 39 về lập một Uỷ ban dự thảo thể lệ Tổng tuyền cử. Chỉ trong vòng một tháng rưỡi Uỷ ban này đã soạn thảo xong bản dự thảo để Chính phủ chính thức ban hành Sắc lệnh số 51 ngày 17/10/1945 về Thể lệ Tổng tuyển cử với những quy định thật sự tự do, thật sự dân chủ và kèm theo Sắc lệnh này là Bảng ấn định số đại biểu các tỉnh và thành phố được bầu. Ngày 2/12/1945, Chính phủ ban hành tiếp Sắc lệnh số 71 và Sắc lệnh số 72 để sửa đổi, bổ sung Sắc lệnh 51 về thủ tục ứng cử; bổ sung số đại biểu được bầu cho một số tỉnh để nâng tổng số đại biểu Quốc hội lên 330 đại biểu. Để tạo điều kiện cho những người có quyền ứng cử và có nguyện vọng ứng cử có đủ thời gian ứng cử và vận động tuyển cử, ngày 18/12/1945, Chính phủ đã ban hành Sắc lệnh số 76 quyết định hoãn cuộc Tổng tuyển cử đến ngày 6/1/1946 v.v.
  Cũng cần phải nói thêm rằng, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa ra đề nghị tổ chức Tổng tuyển cử, thấy một số người tỏ vẻ lo lắng cuộc Tổng tuyển cử sẽ không có kết quả, do trình độ nhân dân lúc bấy giờ quá thấp, CT HCM với lòng tin tuyệt đối vào nhân dân, đã khẳng định: nhân dân sẽ biết sử dụng lá phiếu của mình. Tổng tuyển cử nhất định thành công.
  Hai là, Các sắc lệnh về Tổng tuyển cử đầu tiên ở nước ta đã có những quy định thể hiện một cách triệt để nội dung, yêu cầu nguyên tắc tự do bầu cử, ứng cử của công dân.
  Điều 2 Sắc lệnh 14 và Sắc lệnh 51 quy định rõ: “Tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên không phân biệt nam nữ đều có quyền bầu cử và ứng cử…”. Nguyên tắc tự do bầu cử trong cuộc Tổng tuyển cử được Chủ tịch Hồ Chí Minh giải thích trên báo Cứu Quốc ngày 30/12/1945: “… hễ là người muốn lo việc nước thì đều có quyền ra ứng cử, hễ là công dân thì đều có quyền đi bầu cử. Không chia gái trai, giầu nghèo, tôn giáo, nòi giống, giai cấp, đảng phái, hễ là công dân Việt Nam thì đều có hai quyền đó.
  Trong các quyền bầu cử và ứng cử, quyền tự do ứng cử của công dân là đặc biệt quan trọng. Điều 11 Sắc lệnh 51 ngày 17/10/1945 quy định: chậm nhất là 15 ngày trước ngày bỏ phiếu, công dân có quyền bầu cử muốn ứng cử chỉ cần gửi thẳng đơn ứng cử lên UBND tỉnh (hay thành phố) nơi mình ra ứng cử kèm theo giấy chứng nhận của UBND nguyên quán hoặc nơi trú ngụ là đủ điều kiện ứng cử. Còn Điều 12 Sắc lệnh 51 quy định: Người ứng cử được tự do ứng cử nơi mình chọn lấy nhưng chỉ một nơi ấy thôi. Hơn thế nữa, do giao thông khi đó đi lại khó khăn, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân có quyền bầu cử thực hiện được quyền tự do ứng cử, Sắc lệnh số 71 ngày 2/12/1945 còn sửa đổi quy định Điều 11 Sắc lệnh 51 nói trên để người ứng cử chỉ cần “gửi đơn ứng cử cho UBND nơi mình trú ngụ” và “yêu cầu UBND ấy điện cho UBND tỉnh (thành phố) nơi mình xin ứng cử ” thì đã được đưa tên vào danh sách ứng cử của tỉnh hoặc thành phố đó. Còn đơn và giấy chứng nhận đủ điều kiện ứng cử sẽ do UBND nơi trú ngụ chuyển sau cho UBND tỉnh, thành phố. Có lẽ từ trước đến nay, chưa ở đâu và chưa bao giờ pháp luật bầu cử lại có quy định về thủ tục ứng cử đơn giản, thuận lợi và độc đáo như quy định này của Sắc lệnh số 71 ngày 2/12/1945 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành.
  Đặc biệt, khi thấy có những nhân sĩ muốn ra ứng cử nhưng không đủ thì giờ để nộp đơn và vận động tranh cử, ngày 18/12/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 76 của Chính phủ lâm thời quyết định hoãn cuộc Tổng tuyển cử đến ngày 6/ 1/1946 và quy định hạn nộp đơn ứng cử kéo dài đến ngày 27/12/1945 để những người có quyền ứng cử và có nguyện vọng ứng cử đủ thời gian nộp đơn ứng cử và vận động tranh cử.
  Nguyên tắc bầu cử tự do còn thể hiện trong các quy định về tự do vận động tranh cử. Sắc lệnh số 51 về Thể lệ Tổng tuyển cử quy định về vận động tuyển cử, trong đó xác định: mọi cá nhân và tổ chức được tự do vận động tuyển cử, nhưng cuộc vận động không được trái với nền Dân chủ cộng hòa. Những cuộc tuyên truyền vận động có tính cách phương hại đến nền độc lập và cuộc trị an đều bị cấm (Điều 3 – Điều 6) v.v.
  Những quy định nói trên của các sắc lệnh về Tổng tuyển cử thể hiện triệt để nguyên tắc tự do bầu cử, là cơ sở pháp lý rất quan trọng bảo đảm cho mọi công dân có quyền bầu cử muốn ứng cử đều có thể thực hiện được trực tiếp và dễ dàng quyền tự do ứng cử, tự do vận động tranh cử của mình. Chính vì vậy nguyên tắc này đã đi vào cuộc sống, trở thành hiện thực sinh động của một cuộc Tổng tuyển cử thực sự tự do, thực sự dân chủ. Điều này cũng lý giải tại sao trong cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946, để bầu được 333 đại biểu đã có hàng nghìn người ứng cử và ở mỗi đơn vị bầu cử (tỉnh hay thành phố), số ứng cử viên nhiều hơn gấp nhiều lần số đại biểu cần bầu. Ví dụ, ở thành phố Hà Nội (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ứng cử), được bầu 6 đại biểu nhưng có tới 74 người ứng cử.
  Ba là, Các sắc lệnh về Tổng tuyển cử đầu tiên ở nước ta thể hiện triệt để ngay nội dung, yêu cầu các nguyên tắc bầu cử phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín.
  Nguyên tắc bầu cử phổ thông đầu phiếu trong cuộc tổng tuyển cử đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh xác định tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời ngày 3/9/1945: “Tất cả công dân trai gái 18 tuổi đều có quyền bầu cử và ứng cử, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, dòng giống…”. Nguyên tắc này được chính thức quy định tại Điều 2 Sắc lệnh số 14 và Sắc lệnh số 51.
  Mục đích của nguyên tắc bầu cử phổ thông là nhằm thu hút tuyệt đại đa số dân cư ở trong nước đạt đến độ tuổi trưởng thành nhất định theo quy định của pháp luật tham gia vào bầu cử. Nhưng điểm độc đáo của việc áp dụng triệt để nội dung, yêu cầu của nguyên tắc này trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ở nước ta là pháp luật không chỉ bảo đảm quyền bầu cử cho những người đang là công dân Việt Nam, mà còn bảo đảm cho cả những người nước ngoài đã sống lâu năm ở Việt Nam, tỏ lòng trung thành với nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và có mong muốn được tham gia Tổng tuyển cử cũng được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho họ thực hiện quyền bầu cử. Vì vậy, ngày 7/12/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 73 quy định điều kiện, thủ tục cho người nước ngoài được nhập quốc tịch Việt Nam để họ trở thành công dân Việt Nam, được hưởng quyền bầu cử. Điều đặc biệt đáng lưu ý là thủ tục nhập quốc tịch nếu theo Điều 4 Sắc lệnh số 73 thì đơn xin nhập quốc tịch phải qua UBND tỉnh, rồi chuyển tiếp cho Ủy ban kỳ, sau đó được chuyển cho Bộ Tư pháp xem xét và quyết định. Nhưng Điều 5 của Sắc lệnh 73 quy định: “những người xin nhập quốc tịch Việt Nam mà được Ủy ban nhân dân tỉnh thấy có đủ điều kiện và ưng nhận, thì được hưởng ngay quyền bầu cử và ứng cử, không phải chờ sắc lệnh cho nhập quốc tịch Việt Nam”.
  Về nguyên tắc bầu cử bình đẳng: Trong các nguyên tắc cơ bản về quyền con người nói chung, về quyền bầu cử nói riêng, nguyên tắc bình đẳng là quan trọng nhất. Sắc lệnh về Tổng tuyển cử quy định nguyên tắc bầu cử bình đẳng, nhất là bình đẳng nam nữ về quyền bầu cử, ứng cử ngay trong những ngày đầu tiên của nền Cộng hòa dân chủ nhân dân ở nước ta có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vì như chúng ta đã biết, Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ đưa ra tuyên bố bất hủ: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được…”. Bản Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng khẳng định một điều không ai có thể chối cãi được: “Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi”. Nhưng chế độ bầu cử ở một số nước trước đây suốt một thời gian dài cả hàng trăm năm sau những tuyên bố “bất hủ” này về quyền bình đẳng đã phân biệt về giới tính để tước đoạt quyền bầu cử, ứng cử của phụ nữ. Nước Mỹ, mãi năm 1920 Hiến pháp mới quy định cho phụ nữ có quyền bầu cử; còn quyền bầu cử của phụ nữ nước Anh là năm 1928, Italia năm 1945. Nước Pháp từng tự xưng là đi “khai hóa văn minh” cho các nước khác, trong đó có Việt Nam, nhưng trước năm 1946 phụ nữ Pháp cũng không được hưởng quyền bầu cử. Thậm chí, phụ nữ Thuỵ Sĩ phải mãi đến năm 1971 mới được hưởng quyền bầu cử… Cho nên nguyên tắc bầu cử bình đẳng không phân biệt nam nữ mà các sắc lệnh về Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta đã quy định càng có ý nghĩa và giá trị tiến bộ, nhân văn sâu sắc hơn. Khi mà ở nước ta hàng nghìn năm dưới chế độ phong kiến với lễ giáo “tam tòng”, người phụ nữ không có địa vị gì, cả trong xã hội cũng như trong gia đình, nay được hưởng ngay quyền bầu cử, ứng cử như nam giới. Chính nguyên tắc bầu cử bình đẳng không phân biệt nam nữ này đã nâng địa vị người phụ nữ Việt Nam lên ngang hàng với nam giới và sánh vai cùng phụ nữ các nước có nền pháp lý dân chủ, văn minh, tiến bộ đương thời.
  Ngày 5/1/1946, trong buổi lễ ra mắt ứng cử viên tổ chức tại Việt Nam học xá , hướng về các cử tri, Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu: “Làm việc nước bây giờ là hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung. Những ai muốn làm quan cách mạng thì nhất định không nên bầu. Ngày mai không ai ép, không ai mua, toàn dân sẽ thực hiện quyền dân chủ ấy”…….
  …………Trong cuộc Tổng tuyển cử này đã có không ít những lá phiếu nhuốm máu cả người đi bầu, cả người tổ chức bầu cử. Ở Nha Trang, Mỹ Tho, Cần Thơ, Tân An, Tây Nguyên… quân đội Pháp đã ném bom, bắn phá, làm một số người chết và bị thương. Chỉ riêng ở Sài Gòn – Chợ Lớn đã có 42 cán bộ chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ Tổng tuyển cử .
  Từ trước đến nay, thật hiếm có cuộc bầu cử nào lại diễn ra như cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 ở nước ta. Cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã thành công trên phạm vi cả nước, bất chấp cuộc xâm lăng tàn bạo của thực dân Pháp ở phía Nam. Cụ thể là: tính chung cả nước, số cử tri tham gia bỏ phiếu là 89%, trong khi đó theo quy định của Điều 56 SL số 51 về Thể lệ Tổng tuyển cử, chỉ cần một phần tư (1/4) số cử tri có quyền bầu cử đi bầu thì cuộc bầu cử đã có giá trị. Cuộc Tổng tuyển cử đã bầu được 333 đại biểu, trong đó 57% số đại biểu thuộc các đảng phái yêu nước và cách mạng khác nhau, 43% không đảng phái, 10 đại biểu nữ, 34 đại biểu các dân tộc thiểu số (hết trích).
  **********
  Tôi xin lỗi đã trích dẫn hơi dài nhưng trong trường hợp này là cần vì là vấn đề lịch sử dười góc nhìn pháp lý chặt chẽ. Một di sản tốt đẹp của dân tộc VN chúng ta nên biết. Một bài học cho mọi thế hệ VN. Chúc các bác HC mọi điều tốt đẹp.

  • Dove says:

   TamHmong lại phí công “khuân vác” LS Trương Đắc Linh về Hang Cua rồi, Dove tui đã tốn hơn 2 năm, quảng bá mọi người đọc Văn Ba, lại còn lao tâm khổ tứ xây dựng “thuyết ủn” – vừa khoa học vừa đại chúng dễ tiếp thu – thế mà toàn bị ném đá. Mặc dù ko muốn, nhưng đành nén lòng chỉ ra một số “khuyết tật” nho nhỏ của nền dân trị Mỹ với thiện ý cải thiện não trạng của những “còm nhân” mồm nói nhân quyền, túi đút ru lô 38. Tình hình xem ra tệ hơn, các còm sĩ “ôn hòa” như ăn phải thịt bò điên hùa vào ném đá.

   Mặc dù vậy, trong recom này Dove vẫn liều mình bổ sung thêm một chi tiết trình độ cao.

   Đó là vào 1951 khi Văn Ba ra chính cương dân chủ và ghi rõ Liên Xô lãnh đạo, thì Mỹ đang ngập trong tình trạng đảng KKK hoành hành và thoải mái Lynching người da màu, theo pháp luật người da màu bị cấm dùng chung phương tiện công với người da trăng, nhân công nhập cư bị bóc lột tàn tệ. Một thập kỷ sau đó, tình hình thay đổi ko nhiều, mục sư M. Luther King chỉ nói “I’ve a dream” thì bị người da trắng bắn bỏ theo cái cách bây giờ công lực Mỹ xử lý chó hoang.

   Văn Ba là một trong số yếu nhân CS hiếm hoi (như V. Lenin và R. Luxemburg) đã nhận ra tầm quan trọng của DC. Còn hơn thế Văn Ba đã đề ra luận điểm cơ bản rằng trước hết phải hoàn thành CM dân chủ dân quyền, rồi khi đó tùy theo tình hình cụ thể mà quyết có nên xây dựng CNXH hay ko. Rõ ràng rằng Văn Ba ko thể lãnh đạo DC quốc tế nên chỉ có thể đề nghị Stalin. Đáng tiếc, Stalin đánh giá rất thấp vai trò của dân chủ CNXH, nên lờ đi luận điểm cơ bản của Văn Ba.

   Gần 3 thế kỷ sau, R. Regan mới nhận ra luận điểm cơ bản của Văn Ba. Tuy nhiên chỉ đủ trình độ tạo ra những con rối dân chủ “ôn hòa” túi đút ru lô 38 múa theo sáo của NED (National Endowment for Democracy) nên hỏng bét, Đông Âu sụp đổ rồi khủng hoảng di trú hậu Mùa Xuân Ả Rập – thế giới đại loạn.

   • Mười tạ says:

    Văn 3 của cụ Dove giỏi ghê hi, thế di sản để lại đc gì? Gần cả thế kỷ rồi đấy, mà thứ hạng quốc gia đang ở đâu rồi?

   • Brave Hoang says:

    Hic, gần 3 thế kỷ sau… Nhầm mà có lẽ đúng thật.

  • TamHmong says:

   Có một điều phải nói thêm là theo những chứng nhân của cuộc bầu cử Quốc hội VN đầu tiên 06/01/1946 những người tham gia ứng cử và bầu cử tuyệt đối không có vẻ mặt “sắt máu, hoắng với nụ cười đểu hoài nghi thường trực trên môi” như của các ông TamHmong, Dove và Tổng Cua ngày nay.
   Hy vọng là lịch sử sẽ nhất định phải lặp lại ở mức độ cao hơn, hoàn thiện hơn và những người tham gia ứng cử và bầu cử Quốc hội sẽ thể hiện như công dân VN năm 1946 nhưng bình thản và văn minh hơn.

   • Mười tạ says:

    Khó quá, nhìn sắc diện cái đám bây giờ nó nhờ nhờ, lương lẹo, chứ ko trọng chữ khinh tiền như các cụ thời đó.

  • Brave Hoang says:

   Cái này đúng là thành tích của Hồ Chí Minh. Bác Dove có nên trích dẫn thì trích dẫn thế này, còn hơn cấy ghép lộn xộn rồi lý luận lung tung để làm người khác nuốt ko vào.

  • Lạc Việt says:

   Việt Nam đã có một bản Hiến pháp 1946 tiến bộ nhất từ trước đến nay, một Quốc hội dân chủ, đúng như bản chất của một nước Dân chủ – Cộng hòa. Vậy nguyên nhân nào mà từ một nền Dân chủ – Cộng hòa lại chuyển sang Chuyên chính Vô sản, đấu tranh giai câp, công hữu hóa tư liệu sản xuất? Cháu thấy có ba quan điểm chính như sau:

   Quan điểm thứ 1: Đó chỉ là Dân chủ – Cộng hòa hình thức khi ĐCS còn yếu, cần đoàn kết với các lực lượng khác, đồng thời để đạt được sự công nhận của cộng đồng quốc tế. Sau khi đã nắm chính quyền thì tước bỏ dần dần các quyền tự do dân chủ để thi hành các chính sách như: Chỉnh huấn chỉnh quân, CCRĐ, cải tạo Tư sản, Kiểm thảo…

   Quan điểm thứ 2: Nguyên nhân là Pháp quay trở lại, chiến tranh nổ ra nên nó không thể đi vào thực tế cuộc sống. Đây là quan điểm chính thống chủ đạo.

   Quan điểm thứ 3: Ông HCM đã chọn CNCS như một phương tiện để giành độc lập dân tộc chứ không phải mục đích. Tuy nhiên tình hình địa chính trị thế giới lúc đó buộc ông phải thay đổi, tức là độc lập dân tộc gắn liền với CNCS (CNXH), do chịu sức ép từ Liên Xô, Trung Quốc phải nhập khẩu bê nguyên mô hình của họ để nhận được viện trợ dù thâm tâm không muốn.

   P/S: Cháu mong các chú, các bác chỉ bảo thêm.

   • Hoàng cương says:

    3 quan điểm (câu hỏi ) mà bạn Lạc Việt đưa ra thú vị .
    Tôi sẽ diễn giải một chút xem sao .
    – Xuất phát điểm chàng trai Nguyễn Sinh Cung – sinh ra ở một làng quê phong kiến Vn “tìm đường cứu nước ” bởi 2 bàn tay trắng , lang thang các nước đế quốc liệu có đủ trình độ tiếp cận tầng lớp quí tộc hoặc lãnh đạo đế quốc – Có lẽ :
    – Tiếp xúc với đường lối cách mạng vô sản – lấy lực lượng nòng cốt công nông làm bạo loạn lật đổ Nga Hoàng – thành công ,dễ áp dụng cho An Nam
    -1945 phe đồng minh giải giáp Nhật ,Văn Ba đứng giữa ngả ba đường ( Tưởng Giới Thạch đang nắm Trung hoa) . Câu hỏi đặt ra một bên là đồng minh Pháp ,bên kia là Văn Ba (Bonsevich) ,ông TT Truman sẽ chọn ai đây .
    – Lúc này Văn Ba phải chọn Dân chủ để có lực lượng nhất là tầng lớp tư bản dân tộc Việt Nam … (vì lúc này bác Mao chưa lấy được Trung Hoa ,còn ông Stalin không biết Văn Ba là ai ?)
    – Đánh đuổi Pháp bằng gì , tiền bạc quá mỏng …thì bác Mao chiến thắng (chết đuối gặp cái phao)
    Bác Mao dạy “đào tật gốc trốc tận rễ ” .. kể cả giết ân nhân của mình ?

 59. HỒ THƠM1 says:

  Lợi dụng dân chủ trong Hang Cua, chú Luu phổ biến, tuyên truyền giáo dục về …”Dân chủ tập trung XHCN” cho quần chúng Hang Cua hơi bị nhiều đấy nhỉ! 🙂

  Chú Luu nói bậy về Dân chủ thì nhiều nhưng có điều cũng đúng đấy! Trông về “Sân khấu” Miến Điện thấy bộ sậu của ta chưa có ai vai phản diện được như Cụ Theinsen, cũng chưa có ai xuất hiện chính diện được như bà Aung San Sukyi ( Hay còn ẩn mình?, vì “ta” khác Miến, để nhiều người thấy được như chú Luu có khi rất rách việc cho Dân chủ 😛 )

  Tình hình chủ quan là thế còn khách quan thì như đồng chí giáo sư tàu Đỗ Tiến Sâm đã phụng khuyến Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc cần chia sẻ kinh nghiệm cầm quyền lâu dài trong bối cảnh hai nước cùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức . Giáo sư…Đổ Sâm góp ý với Lời vàng khè như rứa, ai mà chẳng nghe?
  “Cầm quyền lâu dài” là thèm muốn, là ước mơ tột bậc của các Cụ nhà mềnh, nên nền Dân chủ của ta vẫn “ổn định” hơn bao giờ hết! Muốn có dân chủ cần phải chuẩn bị, cần phải học hỏi về dân chủ trước …một thế kỷ như lời nói bậy của chú Luu có khi lại đúng với thực tế!

  Từ thèm muốn, mơ ước tột bậc”Cầm quyền lâu dài” của các Cụ, đồng chí Đoàn Mạnh Giao ( mạnh giao nhưng không hợp 🙂 ) nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Trung cho rằng, mặc dù những năm gần đây quan hệ hai nước Việt – Trung có nhiều thăng trầm nhưng quan hệ hữu nghị hai nước không thể thay đổi.
  “Với tư cách là người lớn tuổi, có nhiều quan hệ với Trung Quốc, tôi luôn nói với bạn bè tôi rằng quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc không thể đảo ngược vì đó là sinh mệnh của hai dân tộc”.
  Từ phát biểu của chú Mạnh Giao, các cụ có thấy nền Dân chủ (không giống thằng nầu) của ta vẫn “ổn định” hơn bao giờ hết hay không!?

  Với “tư cách là người nhỏ tuổi hơn đồng chí Mạnh Giao” tui xin “sửa câu văn” và nhắc cụ Mạnh Giao rằng “quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc không thể đảo ngược vì đó là sinh mệnh của hai đảng chúng ta”. 👿 😯

  • Tư Bắp Sú says:

   Sau phát biểu trên chắc GS Đỗ Tiến Sâm được Cục tình báo Hoa Nam Đổ Tiếp Sâm…cho lâu chết!

  • Tư Bắp Sú says:

   Xin lỗi! Theo đường link đọc phát biểu của GS Đổ Sâm nên không đoc kỹ cmt của HT1. Không định “đạo” văn mô nghe!

  • Xôi Thịt says:

   Mấy hôm nay ruồi nhặng vo ve hơi nhiều. Lão Cua chắc cũng tự hào “mình có thế nào bọn nó mới chiếu cố chứ” 😉

 60. LeVan says:

  Nhớ ngày xưa, muốn đi chơi xa cả nhóm bạn hay thuê xe đi, bao trọn chuyến có cả tài xế. Thường thì tài xế kiêm luôn các dịch vụ kiếm chỗ ăn uống hay mướn khách sạn. Nói chung là anh ta được toàn quyền quyết định cả chuyến đi. Vì vậy lúc nào cũng phải ngọt ngào với tài xế mặc dù đôi lúc người đi rất bực mình. Chẳng hạn, nhiều anh tài xế hút thuốc lá rất hôi hay uống rượu nồng nặc trong khi xe mở máy lạnh. Gặp anh mệt mỏi, cáu gắt hay chửi thề thì cũng chịu. Chuyện ngừng xe đi vệ sinh cũng tuỳ thuộc vào cảm hứng của anh ta dù bà con đang kêu la ầm ĩ. Còn chuyện chạy ẩu, lạng lách thì mình phải cầu nguyện thôi. Đôi khi có người biết chuyện, phản đối thì có người khác kéo lại nói nhỏ là không phải tài xế thì đừng có nhiều chuyện. Có người bực mình thì chỉ lầm bầm mà thôi, lại còn sợ tài xế nghe thì rách việc. Nói chung mình trả tiền thuê người ta mà lại rước cái bực mình và hồi hộp giao số phận cho người khác.

  Sau này ra nước ngoài, đi chơi xuyên bang. Trong nhóm bạn ai cũng biết lái xe, trai gái như nhau. Vì vậy, cứ vài tiếng thì đổi tay lái. Không lái thì ngồi chơi hay ngủ. Lái xe thì có người ngồi ghế trước nói chuyện, trao đổi kinh nghiệm lái xe hay hỗ trợ việc tìm đường.
  Ai cũng góp phần vào chuyến đi nên đi chơi trở nên thoải mái ,vui vẻ.

  Chuyện chính trị cũng vậy. Ở Úc vừa rồi, qua một đêm có thủ tướng mới. Năm 93, đảng cầm quyền ở Canada có 156 ghế bị người dân bỏ phiếu đánh rớt chỉ còn 2 ghế. Dân biểu của đảng này chạy qua đảng khác là bình thường, gọi là crossing the floor.
  Thậm chí cựu Thủ lãnh đảng NDP Bob Rae tranh cử chức Thủ lãnh của đảng Liberal. Nhà chính trị giống như cầu thủ bóng đá, không đá đội này thì đá đội khác. Chẳng ai phải trung thành với
  đảng nào cả. Chẳng ai khoe mình là đảng viên hay có bao nhiêu tuổi đảng.  

  Ai cũng có quyền tranh cử, nếu thắng cử thì vào quốc hội thành nhà chính trị.
  Ở đây người ta phân biệt rất rõ nhà chính trị và công chức chính phủ. Nhà chính trị do dân bầu lên còn công chức được tuyển dụng. Vì vậy, đi lính không bao giờ được làm BT quốc phòng dù lên tới đại tướng. Trong khi đó BT quốc phòng có khi là một dân biểu non choẹt chưa biết cây súng là gì.  

  Nếu chiếu theo tiêu chuẩn của người ta thì VN chẳng có nền chính trị…hihi.

  Lan man một chút vì thấy nhiều bác dị ứng chính trị, dân chủ, đa đảng…

  • TM says:

   Rất thích ẩn dụ của bác LeVan về hai tình huống:

   1) một người tài xế duy nhất độc quyền lái xe, và

   2) tất cả mọi người thay nhau lái xe để cả đoàn cùng vui.

  • lenguyen99 says:

   « …đi lính không bao giờ được làm BT quốc phòng dù lên tới đại tướng…(sic) »
   Xin phép bác LeVan ,đính chính :
   Cựu trung tá và dân biểu đảng Liberal , ông Harjit Sajjan, tân bộ trưởng quốc phòng Canada, vừa được thủ tướng Justin Trudeau bổ nhiệm vào chức vụ cao nhất trong an ninh quốc gia và quân đội của xứ này.
   Ông từng tham chiến tại Afghanistan và Bosnia hơn 25 năm trước, là người Canada gốc Ấn, từng sinh sống và làm thanh tra cãnh sát tại Vancouver (Bristish-Columbia) chục năm.
   http://www.cbc.ca/news/canada/british-columbia/harjit-sajjan-badass-canada-defence-minister-1.3304931

   • Xôi Thịt says:

    Có nghĩa là ông này làm BT QP với tư cách dân thường chứ không phải quân nhân. Ý bác LeVan cũng không sai lắm 😀

   • says:

    Ông Harjit Singh Saijan là cựu Trung tá Quân báo, khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc Phòng. Ông đã nộp đơn xin giải ngũ trước đó … Ông chỉ huy Trung Đoàn Quân báo, thành tích của ông khi sang Afghanistan là trà trộn, xâm nhập vào được phòng tuyến của phía Hồi Giáo lấy tin tức. Chỉ duy nhất có ông làm được chuyện này. Rời quân đội, ông gia nhập Cảnh sá 11 nặm như detective, rồi trở lại force canadienne. Ông này là một trong 4 người gốc Ấn Độ, dân đạo Sikhs được Thủ tướng Justin Trudeau bổ nhiện Bộ Trưởng.

    Người Sikhs có truyền thống chống dân Hồi giáo và rất trung thành với người Anh. Cái khó cho ông là không có kinh nghiệm chỉ huy các đơn vị lớn và cấp bậc trước kia chỉ là Trung tá. Dân chúng và truyền thông Canada đoán dân biểu Andrew Leslie sẽ là Bộ trưởng Quốc Phòng vì ông là Trung tướng khi còn trong Quân Đội.

    Bên Canada không được vừa làm Sỉ Quan vừa làm Bộ trưởng, Đại biểu, người đó phải xin giải ngũ trước khi tham chính.

    http://www.dakaractu.com/Canada-Harjit-Singh-Sajjan-nouveau-ministre-de-la-Defense-nationale_a100356.html

 61. PV-Nhân says:

  * Tôi là một còm nhân ( commentator) của Blog’s Hieu Minh…Không đáng gọi là Còm Sĩ. Có vài nhận định thô thiển:
  Nói đến Myanmar…Bao giờ người ta cũng phải nhắc đến vai trò của bà Suu Kyi. Nói đến cuộc bầu cử TT Mỹ hiện nay, bao giờ người ta phải nhắc đến bà Hillary Clinton. Nói đến Thái Lan, bao giờ cũng phải nhắc bà Thủ Tướng xinh đẹp Ying Luck…Nhắc đến Pakistan, người ta không thể quên cô Malala…Chính tôi đã từng có một bài viết về Malala trên Hieu Minh’s Blog…Ý tôi muốn nói: Vai trò phụ nữ đang trở nên rất quan trọng trong thế giới hiện thời….
  * Trở về phạm vi nhỏ bé Hang Cua…Có một nữ còm sĩ Hang Cua, vừa làm thơ hay, vừa viết những nhận định trí tuệ về hiện tình đất nước, tôi vẫn đọc…
  – Một nữ còm sĩ khác, rất nhân bản…Ra tay cứu giúp kẻ khốn cùng, gọi là Dân Oan ( đặc sản của nước VN hiện nay), cũng yêu nước, cũng chống ngoại xâm…Cũng “ăn” vài quả Đấm Đá Đạp…
  * Khi những người thiện tâm bị đàn áp. Cái ÁC sẽ lên ngôi…Người VN nghĩ sao??
  * Cám ơn HM’s blog…Vẫn còn chỗ cho tôi nói lên cảm nghĩ của mình…

  • Hoàng cương says:

   Bác PV-Nhân nhận định xác đáng ,tôi có lần dự đoán đàn ông Việt càng ngày khó cưới vợ , sức khỏe tư duy không theo kịp chị em – mặc dù văn hóa trọng Nam khinh nữ “hỗ trợ ” rất lớn
   . Môn bóng đá Nam (vn) làm ví dụ : Đầu tư tiền bạc ,quảng cáo -khen thưởng ,tung hê chém gió …vẫn không theo được chị em ( mặc dù chị em vẫn còn ăn cơm dưới bếp )

  • Thanh Tam says:

   Bác PVN ở bên ngoài mà vẫn quan tâm đến đất nước là mừng lắm , Bác yên tâm , Phụ nữ VN cũng nhiều người tài không kém bà Suu Kyi của Myanmar đâu . Bộ chính trị của ta đã có 2 phụ nữ nhá : Hùng, Dũng, Sang, Trọng, Phóng, Ngân….,Phóng Ngân của Ta rất giỏi !

   • Brave Hoang says:

    Thiếu đồng chí Sách rồi :D.

   • PV-Nhân says:

    * Bà Tòng Thị Phóng rất ư…khí thế!!! Tôi lại cứ kính trọng bà Phó Chủ Tịch Nguyễn Thị Doan. Bà bẩu: Người ta ăn của dân không từ thứ gì…Bà nói thế quá đúng. Trân trọng với Bà…

    • Xôi Thịt says:

     “người ta…” bà Doan nói cứ như người ngoài 😀

    • Thanh Tam says:

     Vừa rồi Tập Cận Bình đập tiếp một con hổ cái ở Bắc Kinh nữa bác PVN ạ, Ngày xưa cái lão cố vấn TQ sang VN cố vấn cho VN sử tử bà Địa chủ Nguyễn Thị Năm( người sau này được minh oan ,là gia đình đóng góp nhiều cho Chính phủ VNDCCH ) , Ông cố vấn “Dạy” là Hổ cái hay hổ đực đều là Hổ cả ” ,xem ra Tập cũng thấm nhuần câu này nén đả cả Hổ cái Bắc Kinh ! Tập kinh thật !

  • TranVan says:

   > Cái ÁC sẽ lên ngôi…Người VN nghĩ sao??

   Hình như cái đó đã lên ngôi và đã có người đi theo.
   Những người đi theo đã không cần suy nghĩ. hay nếu có suy nghĩ thì cũng đã không dám nói ra !

 62. CD@3n says:

  – đã hơn 100 com, chỉ xin góp mấy ý :
  – Giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử “openly contested” sau 25 năm đa khó, Nhưng giữ được lòng tin của đa số người Myanmar sau khi nắm được chính trường, còn khó hơn nhiểu ! Myanmar đang đúng trước thách thức không nhỏ : chia rẽ sắc tộc, tôn giáo rất trầm trọng, nến KT hầu như chỉ dựa vào “tiêu dùng và bán tài nguyên”, nạn tham nhũng cửa quyền lộng hành,mới chỉ có chưa đến 40% dân số có điên dùng…khi hỏi 1 người bạn Myanmar về số lượng tỷ phú tài sản trên dưới 1 tỷ $ ( như cỡ Phạm ngọc Vượng VN), bạn trả lời khoảng 100 người, đa số kinh doanh mỏ và đá quý…Liêu số ngươi này có hợp tác hay chống lại đường lối của NDL ? và đừng quên, TQ đã nhìn ra tường lai chính trị Myanmar rất sớm, bằng việc mời “không chính thức” lãnh tu Sang suu kyi sang thăm và hội đàm mật tại với Tập tại Trung nam Hài ( báo chí không được đi theo và đưa tin rất ít)…vậy vai trò, ảnh hưởng Mỹ- Trung lên NDL sẽ ra sao? còn VN, mới chỉ có 2 “đại gia” đặt chân : HA-GL của bầu Đức và FPT của Trưởng gia Bình…
  Để thấy thêm về Myanmar qua “người thật việc thật”, mời tất cả xem thêm, (Link : http://dailo.vn/quoc-te/cam-nhan-myanmar-20150618105242812.htm).
  Chào cả Hang, M ngược, đi kiếm cơm !

  • Mười tạ says:

   Lần này còm sĩ híp hóp ko “khuân vác” nữa, mà bình rất hay 🙂

 63. Hoavouu says:

  Các Bác cứ như đang năm mơ !
  Khi một đất nước đang được sự lãnh đạo của Đảng, chỉ đạo của Chính quyền,mọi yêu cầu Dân chủ đều được xem là Mầm móng phản loạn.
  Tự do đã cho tôi sự sáng tạo,với những thành quả đạt được,chúng ta kg có quyền được cống hiến cho quê hương, cho dân tộc, phải dâng lên Đảng các Bác ạ ? Mặc dù tôi kg phải là Đảng viên ? Đấy là gì các Bác ạ ?

  • Tư Bắp Sú says:

   Chắc bác Ho xa quê lâu ngày không cập nhật thông tin, chứ thực ra ở VN đã có “Chỉ thị số 30 CT/TW về xây dựng quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở” do Tổng Phiêu ký từ năm 1998 cơ!!!

   • Hoavouu says:

    Tôi ở NHÀ QUÊ chứ kg phải xa quê Bác à.
    Thưa Bác ! Từ quy chế cho đến quy định
    Từ quy định cho đến thực hiện
    Từ thực hiện cho đến thực tế là một chặng dài đường dài hơn
    đường đi Singapore nhiều lắm Bác à.

 64. HUGOLUU says:

  Bây giờ phong trào dân chủ có đến với VN thì cũng không khác gì tự nhiên ấn vào tay anh nông dân cái chìa khóa xe BMV X6 bảo anh ấy chạy lên thành phố đông xe nhiều biển báo mà không va quệt ,các bác có tin là anh ấy đi được không ? ít nhất anh ấy cũng phải được hướng dẫn qua cách đi và luật tham gia giao thông phải không ?thưa các bác .

  • Huynh đài bị quần hùng la ó quá nhỉ. Khổ. Thực ra nông dân bọn em đâu có biết xe 4 bánh là gì đấu,nói gì đến chạy.
   Thực tế ở đâu không biết chứ nông dân miền tây ít có lý do phàn nàn chính quyền. Trừ một vài trường hợp tranh chấp đất đai,còn tuyệt không thể thấy mối liên hệ trực tiếp giữa hoàn cảnh sống và chính quyền.Thuế gần như bằng 0. điện trợ giá. Hàng năm các xã có dăm trăm triệu tiền giao thông.Trợ cấp khó khăn,cho vay đi học là chuyện phổ biến vvv. Nhìn bề ngoài, thực tế chính quyền đang nuôi nông dân vì khoản thu ít hơn khoản chi nhiều.
   Khó khăn trưc tiếp của bọn em là năng suất thấp,giá vật tư cao,giá đầu ra rớt.
   Em không nghĩ ở VN có nhiều đại trí thức nhận thức được mối liên hệ giữa khó khăn của nông dân và thể chế chính trị,nói gì đến nông dân thứ thiệt như bọn em
   Hình như có một lãnh tu vĩ đại nói “hãy để người nông dân suy nghĩ trên mảnh ruộng của mình”. Cứ mặc ông ta muốn nghĩ thì nghĩ,bọn em là chỉ có nhậu.

  • Hiệu Minh says:

   Các bác giải thích là ngày xưa cần dân chủ, bây giờ CM thành công, không cần dân chủ nữa vì dân trí còn thấp. Đã bao giờ bác mang BMW về quê và bảo họ lái chưa mà dám nói là họ không biết lái.

   Nếu ngày xưa các vị cách mạng tiền bối cũng nghĩ như hai bác Hugoluu và Trần Phù Vân thì làm sao có “cách mạng tháng 8 long trời lở đất, cướp chính quyền tại Nhà Hát lớn, gậy tầm vông mà thắng Pháp, Nhật và Mỹ”.

   Nông dân xưa kém nông dân bây giờ nhiều, thế mà họ làm nên cuộc cách mạng, bảo vệ thành công đất nước.

   Nếu nói là nhà nước lo hết rồi, nông dân chỉ ăn no ngủ kỹ, chẳng cần năng suất lao động, và coi đó là ưu điểm của chế độ thì các bác đã giúp tuyên truyền cho họ lười đi, không cần sáng tạo. Nền giáo dục nhồi sọ đã thành công, con người chẳng phải làm gì, chỉ cấn chế độ đẹp thì mọi việc sẽ đâu vào đó.

   Chìa khóa của phát triển là mọi người, mọi tầng lớp phải phát huy hết khả năng của mình, đầu tiên là lo cho cuộc sống của họ, của gia đình họ, và xa hơn là cộng đồng, cao nhất là quốc gia.

   Cách phản hồi của hai bác tỏ ra rất coi thường trí tuệ nông dân, một cách phân biệt đối xử mà xã hội dân chủ vốn căm ghét.

   • Hiệu Minh says:

    Hiện nay, hầu hết các vị lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đều xuất thân từ nông dân, thế mà họ tự học, tự tham gia cách mạng và đang lèo lái đất nước này.

    Các bác còm như thế ngang bằng … 😥

    Hay các bác chửi xéo người ta???

   • HUGOLUU says:

    Bác không thấy tháng 5/2014, chính quyền VN cho phép dân chúng tự do biểu tinh chống HD981 mấy ngày ,kết quả ở Bình Dương ,Vũng Áng thế nào bác cũng rõ rồi còn gì .

  • trungle118 says:

   Bác nói nghe ghê quá. ai và cái gì cũng phải đi những bước đầu tiên. Miến Điện có ngày nay không phải tự nó đến mà bằng chết chóc tù đày của vô số người. chắc tiêu biểu nhất là bà Suu Kyi.
   Việt Nam cũng vậy bắt đầu từ những người dân oan, những người bất đồng chính kiến, các luật sư bảo vệ những người dân oan. họ đã bỏ qua nổi sợ hãi đối diện với chính quyền. đó chính là đang chập chững đi xe.

  • vangta says:

   Để biêt lái xe còn phải đi học từ 35 giờ đến 45 giờ là có thể đi thi ,thi đậu có bằng mới có thể lái được xe .Tuy nhiên học lái xe tuỳ người có người học 35 giờ thi phát ăn ngay cóngười học 45 giờ thi đến cả chục lần ko xong .Thật rất khó hiểu .Bên VN gọi là học tài thi phận ,còn bên HL gọi là chậm (dốt)thì thế thôi .Tôi còn nhớ hồi còn nhỏ hay nhảy lên xe cơ quan của ông bô cài số là xe bò đi dù ko chìa khoá .ông bô quát cho mới ko dám nghịch nữa ,đấ là xe của Nga còn xe bọn giãy chết thì đừng hòng bò được như thế .Đấy là nói đại khái như vậy .Nếu ví cái xe là “dân chủ”thì cũng phải có thời gian để người dân học ,hay là nông dân học rồi mới có thể lái được .Chứ như bây giờ thấy người dân tập tuệ chạy xe là đánh đuổi thì có mà đời tám huếnh cũng ko thể chạy được xe ,chứ đừng nói là BMW X6 thứ này có cả cài đặt tự động ko biết insteling thì đừng hòng mà đi chứ thách người ko biết gì như vậy miễn bàn .Tôi mua cái xe hủi về chẳng hiểu nó cài lập thế nào mỗi khi nhiệt độ ngoài trời 3 c là tự động thổi hơi nóng ra ngay phải quay lại họ cài đạt lại ko tự động nữa mà dùng tay điều chỉnh .Xe hủi còn thế nữa là xe mới cong thì chẳng biết sẽ làm sao .Thời nay gọi là mọi người đã nhìn thấy xe sang(dân chủ)nhưng chưa biết phải chạy thế nào vì cứ lại gần là bị đánh đập ,xua đuổi hay tống tù …Như vậy đứng từ xa nhìn cho sướng mắt thôi …và đôi khi mơ được ngồi trên đó nhưng xa quá là xa …

 65. Mike says:

  Tôi đề nghị bác Vĩnh An đừng post hình nude lên trang này.

  Dẫu blog này đa số là đàn ông thì quyền thiểu số của phụ nữ vẫn cần phải được tôn trọng. Mà những bức hình này một cách nào đó, là thiếu tôn trọng phụ nữ.

  Riêng chổ làm việc của tôi, “quy tắc đạo đức” (code of ethics) cho ví dụ rỏ ràng rằng nếu anh nào đang mở hình nude mà có phụ nữ thấy được (bất kể vô tình hay cố ý nhìn), anh ta coi như vi phạm một quy tắc và coi chừng bị đuổi việc.

  Cho nên, có hình kiểu này là tôi không dám mở coi các còm. Như vậy thì thiệt thòi cho tôi quá.

  • Aubergine says:

   Cảm ơn anh Mike.
   Nhân tiện đây xin quý vị bô lão tránh dùng những danh từ trong môn cơ thể học (anatomy) khi còm. Đây là diễn đàn chính trị/xã hội chứ không phải y khoa.

  • HUGOLUU says:

   Mà có cái qui tắc ứng sử cỏn con mà các cụ cũng không chấp hành được thì thử hỏi các cụ tiếp nhận dân chủ thế nào ? các cụ cứ cào phím kêu đcsvn ngồi xổm lên pháp luật .Ở đây các cụ chấp hành nội qui do chủ blog đề ra đã tốt chưa ? mà đòi dân chủ .Theo tôi VN cần dân chủ nhưng chưa phải lúc này .

   • Hiệu Minh says:

    Đúng rồi, dân chủ cần phải viết đúng chính tả, viết hoa đúng chỗ, bỏ dấu chấm phảy cho chuẩn, rồi ta bàn văn minh nhân loại sau 😛

  • Hiệu Minh says:

   Anh Mike nói đúng, đề nghị bạn đọc không đưa ảnh nhạy cảm lên.

   Bên Mỹ cứ tưởng là tự do thoải mái, nhưng trong công sở có một số qui định về đạo đức rõ ráng. Nếu hiện ảnh bậy bạ lên màn hình có thể mất việc như anh Mike nói.

   Bên theo dõi an ninh mạng nếu phát hiện ra nhân viên truy nhập quá nhiều vào những trang sex sẽ báo cáo lên sếp.

  • Mười tạ says:

   Rõ ràng là một bức ảnh đấu tranh cho nữ quyền. Ko biết các cụ nhìn điểm nào lại bảo nó dung tục, la làng, bảo xoá xoá.

   Góc nhìn đơn điệu thế sao chém gió chính trị đc?

  • Vĩnh An says:

   Deleted.
   4

   • Mười tạ says:

    Cụ Mai Cồ này định áp đặt luật nơi cụ làm việc vào Hang ta chớ gì nữa. Ta mà ko đấu tranh là cụ lại áp đặt luật nhà cụ vào Hang luôn ấy chứ 🙂

   • Mười tạ says:

    Kiệt tác của nhân loại mà cũng bị spam luôn a.

 66. Lạc Việt says:

  Thành quả của Myanmar đạt được hôm nay rất đẹp, một phần thưởng xứng đáng sau quá trình đấu tranh lâu dài và gian khổ. Tôi thấy không có gì bất ngờ về điều đó, Campuchia và Lào rồi cũng sẽ tiếp bước tiến vào tương lai đầy hứa hẹn. Tôi xin bỏ qua những triết thuyết Tây-Tầu xa xôi, chỉ đơn giản cách người dân Myanmar tham gia giao thông, ý thức văn minh trật tự của họ đã vượt Việt Nam rất xa.

  Ở Hà Nội nếu chẳng may ra đường có va quyệt với một thanh niên choai choai thì cách tốt hơn là xin lỗi rồi lặng lẽ rút lui mặc dù mình có đúng đi chăng nữa. Chỉ một va chạm nhỏ họ có thể quắc mắt nhìn nhau như thể sắp ăn tươi nuốt sống người khác bất chấp đúng sai, sẵn sàng phun ra một tràng dài lời lẽ tục tĩu mạt sát mặc dù người đối diện đáng tuổi cha, chú. Ấy thế nhưng khi bị bắt vì vi phạm giao thông lại xưng hô là em anh A, bạn anh B, cháu chú C, hoặc nhẹ nhàng kẹp tờ tiền hối lộ.

  Những di tích đền chùa ở Myanmar rất sạch sẽ văn minh, kiến trúc nghệ thuật đẹp, trật tự yên tĩnh thanh bình, người dân thành kính lắm. Không hề có chuyện “hối lộ” thần Phật, chen nhau cấu xin, nhét tiền vào tượng như ở Việt Nam. Chủ Blog gần Tràng An – Bái Đính chắc cũng đã chứng kiến nhiều chuyện đáng buồn, người ta nhanh chóng đi lễ lạt rồi tìm một quán đặc sản dê núi với tiết canh dê, tái dê, rượu cà dê, dê bao tử, cơm cháy… nhậu nhẹt inh ỏi say sưa quên trời đất. Dân trí như vậy thì dân chủ còn xa và dài lắm vậy?

  • Hiệu Minh says:

   Đây là hiện tượng tiền vào nhà văn hóa vẫn ngoài cửa tại VN kèm theo đức tin bị khủng hoảng. Myanamar hay Lào sẽ tiến nhanh hơn VN cho mà xem dù họ không có tòa nhà như Lotte, Kengnam, nhưng chiều cao của tòa nhà không nói lên tầm nhìn dân tộc.

 67. LeVan says:

  Nếu lúc này bà Aung San Suu Kyi “rửa tay gác kiếm” thì tuyệt vời.
  Hy vọng năm nầy sẽ có giải Nobel Hòa bình cho tổng thống Thein Sein.

  Sau đó hai vị sẽ đi vòng quanh thế giới để thuyết giảng về lòng bác ái, vị tha, hòa hợp dân tộc…Thậm chí không cần thuyết giảng, sự xuất hiện của họ là đã đem tới nguồn cảm hứng vô tận rồi, đôi khi lam thay đổi vận mệnh của một quốc gia.

  Tôi mơ ước họ sẽ đến thăm VN trong một ngày gần đây.Tại sao không nhỉ?

  • Hiệu Minh says:

   Đúng thế, bà Aung San Suu Kyi hãy từ bỏ chính trị. Nhờ hồi giáo sư Phan Đình Diệu ở trong QH có nhận xét về ông Lê Duẩn “Cái vĩ đại của anh Ba là thống nhất đất nước, nhưng vĩ đại hơn nếu anh Ba từ chức TBT”.

   Nếu sau 1975, ông Lê Duẩn không tham gia chính trường, để lại cho lớp người trẻ lèo lái kinh tế, học những điều hay lẽ phải của thế giới về phát triển, thì hôm nay người dân nghĩ về ông đã khác.

   Ủng hộ ý kiến của bác LeVan. Có thể bà Aung San Suu Kyi tại vị vài năm để đảm bảo sự chuyển đổi diễn ra tốt đẹp và tuyên bố về hưu như Nelson Mandela. Hình ảnh đẹp của họ sẽ mãi đi vào trái tim của nhân loại.

   Khó nhất là trên đỉnh cao nên không thể nhìn dưới chân mình đang có đất lún.

   • HỒ THƠM1 says:

    Bà Aung San Suu Kyi rút lui, giao lại toàn quyền cho nhân tài kinh tế Myanmar xây dựng đất nước thì nhất định Nhân dân Miến Điện sẽ tôn thờ bà, cũng giống như Tôn Trung Sơn của Trung Hoa vậy!
    Không những chỉ Lê Duẩn và cộng sự của ông, mà kể cả ông Hồ Chí Minh sau khi giành được chính quyền mà giao lại việc tái thiết đất nước cho các nhân tài xây dựng thì nước Việt Nam ta không chỉ…chỉ ….chỉ …”hơn mười ngày nay” như ri đâu!

 68. Trần says:

  Kêu hoài thì cũng nên tìm giải pháp.
  Giá mà nước mình học tập làm theo Myanmar, thử nghiệm thế này.

  Cũng có bầu cử tự do, quân đội đương nhiên được nắm 30% ( chứ 25% hơi ít) số ghế quốc hội, đảng cầm quyền và Hội các tổ chức xã hội dân sự ( thí dụ như Hội vừa ra tuyên bố về chuyến thăm của TCBình) cùng tranh đua.

  Nếu đảng cầm quyền chỉ cần đạt 37% cộng với 30% của quân đội, tức tổng 67%, thì đảng tiếp tục là đảng cầm quyền và Hội vẫn là Hội.

  Nếu Hội các tổ chức XHDS đạt trên 67% thì chuyển thành Đảng Xã hội Dân sự và cầm quyền, còn đảng cầm quyền chuyển thành Hội những người nhiệt thành nghiên cứu chủ nghĩa Mác- Lê, đóng vai đối trọng.

  Cứ 4 năm bầu cử lại một lần kiểu vậy.

  Sau 5 lần như vậy thì không chuyển hóa hội thành đảng, đảng thành hội, mà tất cả được hợp thức hóa thành đảng và chỉ cho phép có 2 đảng thôi cho tập trung dân chủ, à quên, tập trung cạnh tranh lành mạnh. Từ lần 6 trở đi, số ghế quân đội được đương nhiên nắm giữ sẽ giảm dần theo lộ trình do 2 đảng thỏa thuận.

  Dù bên nào thắng cũng không được hồi tố mọi sự, kể cả không được truy hồi mọi tài sản hiện tồn.

  Thiển nghĩ như vậy sẽ dẫn đến toàn dân giảm dần bức xúc rồi đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết để Văn Một, Văn Hai cho đến tận các Văn N sau này đều toại nguyện. Khi ấy không còn ai phải lo nước mình cái ốc vít không làm nổi. 😛 😀

  • HUGOLUU says:

   Tôi có ý kiến thế này ,để tập dượt với dân chủ ,tạm chia hang cua thành 3 đảng sau .
   Đảng 1 do cụ Dove làm thủ lĩnh lấy tên là đảng ĐỎ .
   Đảng 2 do cụ Chinook đứng đầu tên là đảng VÀNG .
   Đảng 3 do cụ Xôi thịt làm đảng trưởng tên là đảng XANH .
   Mời 3 cụ đưa ra cương lĩnh tranh cử của đảng mình .

   • Mười tạ says:

    Cụ đừng có mà nằm mơ. Đời nào ông Cua chịu chia sẻ quyền lực (quyền Admin), do vậy, mấy cái đảng của cụ cũng như mấy tổ chức đoàn thể thôi 🙂

 69. HUGOLUU says:

  Chưa có dân chủ thì ta nên làm gì;
  Nên không ăn thịt chó ,tham gia giao thông đúng luật , khong xả rác bừa bãi ……. đặc biệt các cụ có tuổi nên dặn con cháu khi chết đem thiêu chứ đừng chôn ,tốn đất mất vệ sinh . Dân chủ suy cho cùng thì cũng chỉ tiến tới một xã hội văn minh hơn mà thôi ,có gì cao siêu đâu các cụ hỉ ?

  • Mười tạ says:

   Nên ko ăn thịt chó, vì sao?

   • HUGOLUU says:

    Vì nước dân chủ họ không ăn thịt chó cụ ạ ,họ bảo ăn thịt chó giống như ăn thịt người bạn của mình cụ ơi .

    • Mười tạ says:

     Từ nay, cụ ăn bún đậu với pho mát nhé, bằng dao với nĩa, cho có … dân chủ 🙂

 70. tư bắp sú says:

  Đảng NLD đã thắng, một sự cộng hưởng của sự dấn thân, hy sinh của Aung San Suu Kyi và sự sáng suốt (thật), nỗi đau vì sự nghèo khổ của dân tộc mình của Tổng thống Thein Sein. Nhìn lại dân tộc mình, lẽ nào chúng ta chờ đợi sự cộng hưởng của bác “lú” và “đồng chí X”?

 71. trần cường says:

  Các đồng chí cứ “chửi” bọn dân chủ chứ ngay như đồng chí X ngày 30/ 4 năm nay còn phát biểu lên án “đế quốc Mỹ và Nguỵ quyền tay sai” nhưng từ lâu đã làm thông gia, bố vợ, ông ngoại với Mỹ- Nguỵ rồi.

  Còn đồng chí Đô Vờ nhà ta thì:
  Gái học Mỹ, trai theo Sing.
  Để bố Nga ngố một mình bơ vơ.

  Các đồng chí đang cổ vũ cho độc tài thì hãy thực hiện ngay trong gia đình mình xem có làm được không. Có dám tuyên bố rằng cha mẹ đẻ ra chúng mày, nhờ có LX, TQ cha mẹ mới có ngày hôm nay. Chúng mày chỉ được phép theo Nga, Trung. Phận làm con không vâng lời cha mẹ mà theo Mỹ thì từ mặt không? Hay là cậy quyền nắm giữ quân đội, CA, toà án, nhà tù… thậm chí cả quần chúng tự phát, rồi bắt nhân dân phải đi theo cái thiên đường mù của các vị?

  Với con cái thì các vị nâng niu như trứng mỏng, còn với nhân dân thì các vị coi như kẻ thù. Các vị thích độc đảng, độc tài? OK, tôi luôn tôn trọng tham vọng độc tài của các vị cho dù độc tài là đối lập với nguyện vọng dân chủ của chúng tôi. Nhưng hãy bắt đầu áp đặt sự độc tài đó vào chính gia đình, dòng tộc quý vị rồi hãy bắt người dân chúng tôi phải chịu sự độc tài ấy.

  • HUGOLUU says:

   Bạn vi phạm nội qui hang cua rồi đấy xin nhắc bạn .

  • Nguoi Viet says:

   Họ thích độc tài độc đảng vì cái đó mang lại cho họ đặc quyền đặc lợi. Nếu là dân chủ thì phải là DC kiểu Văn Ba “do thống chế Xít Ta Lin lãnh đạo”.

   Thời Văn Ba ngoài bắc cơm độn sắn ăn không đủ, áo không có mặc, vậy mà vẫn có một số người luyến tiếc. Đơn giản vì họ được hưởng tiêu chuẩn riêng, dù cuộc sống chưa hẳn là xa hoa họ vẫn đứng trên đầu trên cổ người dân. Những người ấy sống tầm gửi vào Văn Ba, vào đảng CS nên họ sợ thay đổi. Có thể họ cũng muốn áp đặt độc tài tại gia đình họ nhưng bất lực, đành lên mạng làm DLV hù dọa thiên hạ về sự bất ổn hòng mong kéo dài cuộc sống ăn trên ngồi trốc thêm ngày nào hay ngày ấy.

 72. HUGOLUU says:

  Tiến trình dân chủ chỉ đến với VN trong 3 trường hợp sau .
  i- Khi ông bạn vàng có dân chủ .
  ii- Khi đcsvn tự diễn biến dân chủ .
  iii- Khi VN có được lực lượng dân chủ đủ mạnh được dẫn dắt bởi một thủ lĩnh sáng suốt đấu tranh không mệt mỏi ,

 73. ngoclinhvugia says:

  Thêm một bài phân tích rất đáng đọc cho thấy cách Myanma đang đi là lối thoát tốt đẹp nhất cho chúng ta.
  Xin mời anh chị em chịu khó đọc để có thêm một cách nhìn :

  Tương lai nào cho Việt Nam với chính thể hiện nay?
  LANG ANH
  FRIDAY, NOVEMBER 6, 2015
  https://www.facebook.com/notes/lang-anh/t%C6%B0%C6%A1ng-lai-n%C3%A0o-cho-vi%E1%BB%87t-nam-v%E1%BB%9Bi-ch%C3%ADnh-th%E1%BB%83-hi%E1%BB%87n-nay/10203873974289815

  • tư bắp sú says:

   Đọc bài ni xong xụi lơ luôn. Ngẫm lại mới thấm cái sự “tài tình, sáng suốt, kết tinh trí tuệ” của dân tộc mình!

 74. Nhân cuộc bầu cử ở Miến Điện, mời đọc bài viết của BS Hồ Hải để suy gẫm con đường phía trước cho đất nước :
  NƯỚC ĐỨC, MIẾN ĐIỆN VÀ BÀI HỌC HÒA HỢP HÒA GIẢI DÂN TỘC CHO VIỆT NAM
  BS Hồ Hải
  Monday, November 9, 2015
  http://bshohai.blogspot.com/2015/11/nuoc-uc-mien-ien-va-bai-hoc-hoa-hop-hoa.html

 75. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Giữa Myanmar và VN có nhiều điểm khác nhau về lịch sử và văn hóa. Chắc chắn là cả bước đường tương lai.
  Để so sánh hai nước một cách trực quan xin hãy nhìn bộ mặt bình thản của bà Aung San Suu Kyi. Tôi tin là giờ này bà vẫn bình thản. Chỉ có thêm phần đăm chiêu vì trách nhiệm.
  Hay là bộ mặt của cậu bé tu sỹ Phật giáo (ảnh trong bài). Hy vọng là ở Myamar thanh niên vẫn theo truyền thống vào chùa thờ Phật tu nghiệp trước khi trưởng thành.
  Có thể so sánh với bộ mặt của một số nhân vật HC như TamHmong (sẽ lộ diện ở thời điểm thích hơp), Dove, Tổng Cua. Ở mức độ khác nhau nhưng điểm chung là tất cả đều sắt máu, hoắng với nụ cười đểu hoài nghi thường trực trên môi. Vâng. Đó chính là sự khác biệt.

  • HUGOLUU says:

   Bác chỉ được cái nói đúng thôi 3mong ạ .

  • TamHmong says:

   Vì cần nói cho rõ ý nên xin sử câu “Chắc chắn là cả bước đường tương lai” thành “Chắc chắn là cả bước đường tương lai Gần”.

  • Dove says:

   Các cụ nói “Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”. Nước Mianma có hình quả xoài tròn trịa nên người xứ họ có khuôn mặt phúc hậu – cũng là phải thôi.

   Còn nước VN mình có hình như con trùn, đầu to đùng đội mông TQ, miệng ngoác ra cắn anh em Lào, hậu môn thải ra về phía Campuchia, bởi vây dù ở mức độ khác nhau, nhưng điểm chung là tất cả chúng mình là “sắt máu, hoắng với nụ cười đểu hoài nghi thường trực trên môi” – không thể khác được.

   Dove định cải thiện bằng cách rủ Lào, Campuchia, Thái Lan và Malayxia lập liên bang, nhưng hình ảnh xem ra vẫn chưa ổn.

 76. HUGOLUU says:

  Nhìn lại các cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc đảng gần đây tôi nhận thấy một điều cơ bản là phải có lưc lương đối lập đủ sức tập hợp quần chúng nhân dân ,có cương lĩnh ,đương lối rõ ràng ,như Ba lan có phong trào công đoàn kết ,Tiệp khắc có Diễn đàn nhân dân ,giờ là Miến điện có NLD ,ta thì chẳng có tổ chức nào được lòng quần chúng lao động cả mà các cụ đòi có dân chủ ,e rằng khong có sự chuẩn bị thì cái ta nhận được chỉ là đống đổ nát như Ly bi ,syria đang diễn ra ,

  • Vu Khoa says:

   Ngẩm lai thì thấy ông LUU cũng có lý, nhưng trước khi viết, cụ có bao giờ đặt một câu hỏi, tại sao. Tại sao VN mình không thua sút gì các nước khác mà giờ này vẫn không có được một LL dân chủ đáng kể. Câu trả lời giản dị mà ai cũng biết.: Do là sự thành công của tuyên truyền lừa dối cùng với sự trấn áp khửng bố của CSVN đối với nhân dân. Có thể nhiều người thấy rõ việc cần thay đổi nhưng ai cũng sợ hải, ngại ngần, ngay cả khi bày tỏ chính kiến. Và những thủ đoạn theo dỏi, cô lập kinh tế mà các nhà bất đồng phải chịu đựng bấy lâu làm cho ai cũng mặc kệ mọi chuyện, chỉ chú ý đến gia đình mình, bà con mình. Còn số người nói đến chính trị chỉ lưa thưa như đêm trời đầy mây.

   • HUGOLUU says:

    Theo bác thì đảng NLD của bà San khong bị khủng bố ? đảng viên của họ không bị thủ tiêu ?

 77. HUGOLUU says:

  Cụ nào cũng mong Việt nam được bầu cử tự do như Miến điện ,giả sử bây giờ ta được bầu cử tự do như họ ,các cụ sẽ bầu cho đảng nào ,Việt tân ,Tập hợp dân chủ đa nguyên ,?Theo tôi đảng csvn bây giờ rất yếu mất đoàn kết nội bộ ,nhưng thưa các cụ ở ta hiện thời có tổ chức dân chủ nào dể dân chúng tin tưởng bầu làm lãnh đạo ,kinh nhất tự do bầu bán bây giờ VN lại tách luôn thành 3 miền lại tiếp tục nội chiến .Hiện thời có lẽ chỉ chờ đcsvn tự phân hóa thành các đảng khác nhau ra tranh cử ,mà đcsvn ngày nay chỉ là cái tên ,thưc chất nó là đảng cướp các cụ ạ .

  • Vĩnh An says:

   Bác nói vậy là đẩy gần 3 triệu đảng viên về phía đối địch, họ đồng loạt ném đá thì bác thành món thịt băm quấn lá xương sông 😛 chỉ có 1 nhóm nhỏ thôi còn là nạn nhân cả.
   Khi nào bác thuyết phục được gần 3 triệu nạn nhân ấy thì mùa xuân VN khắc đến tự nhiên như thiên nhiên 4 mùa, khỏi cần mùa xuân Ả Rập hay Maidan cho tốn máu xương. Muốn vậy thì trước hết xin đừng gọi họ là cướp.

   • HUGOLUU says:

    Bác không thấy nhiều đảng viên xin trả thẻ đảng à ? vì họ không muốn theo cái đảng cướp để mang tiếng ác đó bác An .

   • Hoà Bình says:

    Một comment sặc mùi máu. Chắc là đang trong LL CA?

    • Mười tạ says:

     Lão ấy à? trước đây hành nghề phong thủy, nhưng ế. Bây giờ sưu tầm tranh nuy 🙂

  • Brave Hoang says:

   Bác muốn có con thì phải qhtd. Bác muốn có tự do bầu cử thì ít nhất phải cho người ta lập đảng, để biết người ta mạnh yếu rồi mới bầu. Lý luận kiểu bác khác gì nghe ai đó nói tên 1 người nào đó mà bác chưa biết, rồi bác kết luận: Con thằng cha này không làm nên trò trống gì.

   • HUGOLUU says:

    Các tổ chức đối lập ở Ba lan ,Tiệp khắc ,Miến điện thủa ban đầu cũng bị cũng bị nhà cầm quyền đặt khỏi vòng pháp luật ,thủ lĩnh bị tù đầy ,còn ta thì tập hợp được loe ngoe vài mống biểu tình trêu tức nhà cầm quyền ,thủ lĩnh ra tù thì tếch sang Mỹ ,thế thì ai tin các vị đây hỡi các nhà dân chủ ,

   • Dove says:

    qhtd là làm gì?

    Dove bỏ ăn sáng suy nghĩ mãi mà ko ra. Bởi vì căn cứ hiện trạng, muốn có con thì Dove phải ktbn (kiếm thêm bồ nhí). Còn TamHmong – bạn vàng của Dove và xanghứng – kẻ thù thuở thiếu thời, muốn có con thì cả hai đều phải nhờ đến ttntton.

    • Mười tạ says:

     Nghĩa là 2 người đó ko thể qhtd đc nữa hả cụ? Buồn hè! ttntton là thụ tinh ống nghiệm hả 😀

  • tư bắp sú says:

   Bác Hu à, khi mô (dân chủ) được như thời thực dân phong kiến thì “tổ chức dân chủ” mới có thể ra đời và lớn mạnh!

   • HUGOLUU says:

    Thời nay ta có nhiều thứ hơn thời thực dân phong kiến ,như intenet ,fb ,ttp …tại ta nỏ có tổ có chức nào đủ uy tín tập hợp được quần chúng đó thôi chú tư ơi .

 78. Xôi Thịt says:

  Mừng cho các bạn Miến lại thấy lo cho nước nhà. Chỉ lo các ông chóp bu lấy đấy làm gương 😅😂😓

  Myanmar sẽ phát triển, không thể bỏ qua nỗ lực và hy sinh của đảng USDP cầm quyền. Lần này thì lại mong mấy ông nhà mình lấy đấy làm gương tiếp 😀

 79. HỒ THƠM1 says:

  Sau 25 năm sống dưới chế độ độc tài quân phiệt, Nhân dân Myanmar đã được bầu cử tự do. Chúc mừng Đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi, thắng lợi lớn trong chặng đường giành Dân chủ về cho Nhân Dân.

  Tư vấn cho Nhân dân Miến Điện treo khẩu hiệu chào mừng: 😛

  1/ TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG THẮNG LỢI CỦA ĐẢNG NLD!

  8. TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC AUNG SAN SUU KYI

  9. ĐẢNG LIÊN MINH QUỐC GIA VÌ DÂN CHỦ – NGƯỜI LÃNH ĐẠO, TỔ CHỨC MỌI THẮNG LỢI CỦA DÂN CHỦ MYANMAR MUÔN NĂM!

  10. ĐẢNG NLD MIẾN ĐIỆN QUANG VINH MUÔN NĂM!

  11. NƯỚC CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA LIÊN BANG MIẾN ĐIỆN MUÔN NĂM!

  12. TỔNG THỐNG AUNG SAN SUU KYI VĨ ĐẠI SỐNG MÃI TRONG SỰ NGHIỆP CỦA MIẾN ĐIỆN.
  13. SỐNG, CHIẾN ĐẤU, LAO ĐỘNG VÀ HỌC TẬP THEO GƯƠNG BÀ AUNG SAN SUU KYI VĨ ĐẠI!

  14. TỔNG THỐNG AUNG SAN SUU KYI, NGƯỜI SÁNG LẬP VÀ RÈN LUYỆN ĐẢNG NLD, NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI CỦA CÁCH MẠNG MIẾN ĐIỆN muôn năm!

  Hang Cua muôn năm!!!!! :green:

 80. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Tôi xin chức mừng nhân dân Myanmar. Tôi xin chúc mừng bà Aung San Suu Kyi.
  Tôi tin rằng nhân dân Myanmar đã vượt qua được khúc quanh lịch sử một cách bình thản với tinh thần của tín đồ Phật Giáo Tiểu thừa chân chính.
  Giới tinh hoa chính trị Myanmar cũng đã vượt qua được nỗi sợ hãi “ĐÁNH MẤT QUYỀN LỰC” mà họ đã bao trùm lên xã hội Myanmar hơn 50 năm qua. Một giới tinh hoa chính trị mới sẽ hình thành. Hy vọng là với truyền thống và chuẩn mực hiện đại.
  Lịch sử Myanmar đã sang trang. Có rất nhiều tiền cơ sở và tiền đề để hy vọng là Myanmar sẽ phát triển tăng tốc nhưng bĩnh thản và bền vững khác với một số quốc gia ĐNA khác. Xin trình bày kỹ sau.
  Có một dấu hiệu không phải quan trọng nhất nhưng rất dễ thấy để khẳng định khả khả năng này: Yangon đang cấm xe máy và không khuyến khích nhà ống dù nhà ổ chuột còn nhiều.
  Hy vọng họ không vì bất cứ vì nhóm lợi ích hoặc tư duy “ăn xổi “ “đi tắt đón đầu” nào mà phá vở cách qui hoạch đô thị này.
  Chúc mừng nhân dân Myanmar. Chúc mừng các bác HC.

  • Dove says:

   Chào TamHmong.

   Cụ lại nhầm to rồi, giới tinh hoa chính trị Myanmar ko hề sợ “ĐÁNH MẤT QUYỀN LỰC” mà cái chính là họ đã nhận ra lợi ích của dân chủ đối với việc củng cố quyền lực.

   Văn Ba một trong số những nhà cầm quyền CS hiếm hoi đã nhận ra lợi ích thật sự của dân chủ bởi vậy cụ đã ghi vào chính cương 1951: dân chủ nhất định sẽ thắng. Lenin và Rosa Luxemburg chắc cũng sẽ đồng tình như vậy.

   Nhưng vượt lên trên cả hai nhà cách mạng này, Văn Ba còn nhận ra chỉ có thể bắt đầu xây dựng XHCN sau khi đã hoàn thành CM dân chủ và vì vậy đã ghi rõ trong Chính cương 1951.

   Là một thiên tài chính trị kiệt xuất vào loại No1 thế giới, nên Văn Ba muốn Stalin nhận ra lợi ích dân chủ, nên cụ đã ghi vào Chính cương “phong trào dân chủ do LX lãnh đạo”. Đáng tiếc Stalin tuy chẳng sợ quái gì mất quyền lực, nhưng ko nhận ra lợi ích của dân chủ nên ko nhận ra.

   Bây giờ thì do các vị ở Hội đồng Lý luận TW quá kém nên toàn bộ đảng CS VN và giới tinh hoa ăn theo bị “lú” đặc. Họ ko nhận ra lợi ích của dân chủ và gắn liền với nó là sự khởi đầu của CNXH cho nên hè nhau đi làm công việc còn khó hơn cả “đội đá vá trời” đó là định hướng nền kinh tế lạc hậu có năng suất cực kỳ thấp theo CNXH.

   Tuy ko hề biết sợ, nhưng e rằng khó làm nên cơm cháo gì.

   • HUGOLUU says:

    Giới chóp bu họ cũng nhận ra lợi ích dân chủ cả đấy cụ ơi ,nếu ko sao họ toàn cho con cái sang nước dân chủ hoc tập ,chỉ là họ chưa thấy phong trào dân chủ nào trong nước đủ sức thay họ lãnh đạo đất nước .Dân Miến sẽ chưa có dân chủ nếu ko có đảng đối lập NLD .

   • Brave Hoang says:

    Bác Dove rao Văn 3 mà cứ nhớ tuổi thơ hay nghe: “Kẹo rem đây, kẹo rem đây. Ai đó dép đứt nồi sứt vung vỡ mang đổi kẹo rem đây”.

    • Nguoi Viet says:

     Nông thôn ngoài Bắc thời xưa thì nghe rao: “Ai lông ngan lông gà lông vịt tóc rối đổi kẹo đơơiii”!!!

  • Vĩnh An says:

   Chào bác TâmHM, tôi lại thấy 1 tương lai như Thái Lan của Myanma. QĐ có quá nhiều nguồn lợi kinh tế và quyền lực để có thể từ bỏ dễ dàng. Dân chủ dường như vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họng súng, không phải quyền lực thực sự của ND, khác chăng là cái lồng chim lớn hơn mà thôi.
   Vụ ẩu đả của phe áo đỏ áo vàng ở Thái mấy năm trước dẫn đến việc lên ngôi của phe QĐ liệu có “bàn tay lông lá” của QĐ không ? ai mà biết được. Kẻ thủ lợi luôn là kẻ đáng ngờ nhất.
   Dù sao thì dân Việt nhìn sang đấy vẫn thấy thèm.

   • Mười tạ says:

    thèm nhất là cái show diễn gì đấy cụ nhỉ, Mta quên tên mất 🙂

  • TamHmong says:

   Người Myanmar đã trả giá không hề rẻ quá trình dân chủ hóa đất nước. Không có bữa ăn nào là miến phí ở bất cứ quốc gia nào kể cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Philippines, Đài Loan trước đây. Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Campuchia,,,…, hiện nay.
   Tôi tin rằng người Myanmar đặc biệt là giới tinh hoa thuộc tất cả các khuynh hướng và thế lực chính trị nhận thức rõ điều này.
   Những sự kiện vài năm trở lại đây và hôm nay ở Myanmar cho thấy giới tinh hoa đã trường thành hơn. Họ biết xây dựng truyền thống mới nhưng không phá vỡ mà bảo tồn và chuyển hóa dần dần cái cũ. Thế lực hiện hữu. Một sự chuyển hóa (EVOLUTION) có quá trình và trong trật tự.
   Cần nhất là không vội vàng và đốt cháy giai đoạn. Tinh thần Phật Giáo Tiểu thừa và lịch sử đấu tranh giành độc lập và dân chủ giúp họ kiên nhẫn (hơn Thái Lan) để thực hiện điều này.
   Thời gian và cộng đồng quốc tế ủng hộ họ.

 81. Hoàng cương says:

  Myanmar chuyển lên nấc thang cao hơn là đương nhiên . Hạ tầng nhận thức+dấn thân của tầng lớp dưới tạo áp lực đủ lớn dịch chuyển thượng tầng – Giới tinh hoa phải động đậy , cỗ xe bắt đầu chuyển bánh …chỉ còn chọn ra người lái tin tưởng nữa thôi . Cuộc chơi hấp dẫn rồi đó -có thế chứ .

 82. KS says:

  Đảng nào thắng thì nhân dân Miến Điện vẫn thắng. Đảng cầm quyền nhận thua nhưng về lâu dài và hiện tại họ vẫn thắng. Một đất nước nhỏ bé và nghèo nhưng sản sinh ra TTK UN thì phải thực sự có tiềm lực về trí tuệ, nhân cách. Tổng thống Thein Sein và bà Suu Kyi thật đáng ngưỡng mộ.

  • Mười tạ says:

   Miến Điện vốn có xuất phát tốt sau độc lập khỏi Anh, nền dân trí tốt, giàu khoáng sản, đất đai trù phú, nhưng ko hiểu sao từ tốt lại rơi xuống quân phiệt, thụt lùi bao nhiêu năm nay.

 83. Dove says:

  Đã có kết quả bầu cử từ Mianma. Dân đi bầu đông chưa từng thấy. Theo thống kê ban đầu, đảng đối lâp NLD của bà Aung San Suu Kyi đã thắng cử với 70% số phiếu. Chủ tịch đảng USDP cầm quyền – ông Htay Oo, đã kinh ngạc ko biết tại sao đảng mình thất cử ngay tại thánh địa Hinthada, nhưng đã đàng hoàng chấp nhận thua cuộc:

  “Anyway, it’s the decision of the people.”

  Theo Simon Webb; Editing by John Chalmers and Alex Richardson (Reuteur), link:

  http://www.reuters.com/article/2015/11/09/us-myanmar-election-idUSKCN0SW0TP20151109

  Vẫn ko sửa được cái tật khuân vác mà XT đã phê phán.

  Nhân dịp này xin trịnh trọng tuyên bố rằng Dove bị dị ứng nặng với những ai phao tin đồn nhảm rằng lão gia này sợ dân chủ nhé. Ngược lại thì có! Lão gia Dove mừng đến chảy nước mắt ấy chứ, tuy vẫn chưa hình dung được đảng của bà San Suu Kyi sẽ múa ra sao với những vấn đề của Mianma. Lại còn nơm nớp nỗi lo nhỡ mà ông B. Obama lại thò bàn tay lông lá vào thì bà ấy ắt sẽ mất hết tính chính đáng thì niềm vui bốc hơi và để đọng lại một cục thất vọng to đùng.

  Trong niềm vui vì dân chủ được tái lập tại Mianma, nhớ lại cảnh ông Tập và ông Mã ngồi bàn tròn ăn cơm tối, Dove cảm thấy mang mác buồn:

  – Liệu mình có ngày được ngồi ăn cơm với lão Chinook, tặng lão ấy chiếc lược, được dũa ra từ vỏ máy bay A4 bị bắn rơi của phi công J. McCain và thủ thỉ kể cho lão ấy nghe thế hệ Dove đã bảo vệ HN – niềm tin và hy vọng của hòa bình, tự do và hạnh phúc hay ko?

  Chắc là ko! Bởi nhẽ trong Đảng CS còn có cả một đàn sâu cực kỳ bảo thủ và còn bởi nhẽ có rất nhiều “nhà hoạt động” hắc ám miệng nói “nhân quyền” nhưng tay thò vào túi có đút khẩu Rulo 38.

  Cuộc đời là vậy. Trời Phật đã an bài cho Dove toàn những ước mơ ko thành.

  Ghi chú: Thực ra, Dove ko có lược làm từ vỏ máy bay của ông J. McCain, nhưng có cái khác. Còm này đã được đọc lại và hy vọng ko còn lỗi.

 84. Xôi Thịt says:

  Ông Htay Oo, đương kim chủ tịch hạ viện vẫn ngỡ ngàng vì thua chân dân biểu địa phương (vùng Hinthada). Ông phát biểu “Cũng bất ngờ vì chúng tôi đa làm được nhiều cho dân chúng ở đây. Dù sao, đấy cũng là quyết định của nhân dân”.

  Theo lời người phát ngôn đảng NLD, 80% tổng số cử tri bầu cho họ.

  Tối nay hoặc sáng mai mới có kết quả chính thức.

  (phóng viên HC, khuân vác vài nguồn)

 85. Vĩnh An says:

  VN có nhiều cái giống LX trước kia. Khi LX tan rã, nền dân chủ Nga nhanh chóng rơi vào nanh vuốt độc tài kiểu Enxin và sau là Putin, về bản chất cũng na ná như Sing. Putin nắm chắc quyền bằng cách phân vùng lãnh thổ, nắm các vùng là các thống đốc vùng được TT chỉ định, dưới vùng là các tỉnh được bầu cử tự do dân chủ thoải mái.
  QĐ bị nắm chặt “bộ tổng tư lệnh” bằng hệ thống an ninh Qđ, ko cựa vào đâu được nên con đường của Vn sẽ khác Myanma. Phương Tây mất cả 100 năm để có cái nền dân chủ gọi là tạm ổn như ngày nay, đó là 1 hành trình lâu dài và không dễ dàng. Internet có lẽ sẽ giúp Vn đi nhanh hơn trên hành trình dân chủ đó.
  Đấy là nói dân chủ trong 1 quốc gia. Còn dân chủ giữa các quốc gia thì ôi thôi, tốt nhất là không nên nói đến để khỏi đau lòng. 1 con thỏ ko thể bàn luận dân chủ và hòa bình với 1 con sói được (nhưng thể bàn với nhiều con sói)
  Myanma có 90 đảng tham gia bầu cử, khủng. Khi Vn tiến hành bầu cử dân chủ có lẽ sẽ xuất hiện các đảng kiểu như: Đảng Bít tết & rượu vang của XH, đảng Núi đôi của Hồ Thơm, đảng Ủn của bác Dove, đảng CUA của lão Thế, đảng Dê xù của Phong Nguyên … đảng thơ thẩn của HC, đảng tự do tình dục … như vậy nhân dân sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn sáng suốt người đại diện cho mình 😀

  • Mười tạ says:

   Đảng Nuy của VA 🙂

   • Trần says:

    Có đảng Nuy cũng tốt. 😀

    • Vĩnh An says:

     Tôi ko nghĩ là MT và Lão Trần sẽ thích cái đảng này đâu: Sextremism. Dữ dằn hơn đảng Núi đôi của HT nhiều.

     Deleted

    • Đất Sét says:

     Chít đời trai rồi, làm sao mà tu được đây, ả ảo lão VA 😆

    • Vĩnh An says:

     MT xem xong nhớ ới 1 tiếng để lão Cua xóa gấp ảnh, kẻo nhỡ Hoàng Cường tình cờ xem thấy lại tắt ngủm khả năng làm thơ thì Hang Cua sẽ mất đi 1 nhân tài

    • Trần says:

     Tin là bác VA làm đảng trưởng đảng Nuy thể nào cũng đưa vào chính cương của đảng câu tục ngữ VN mình; “Đẹp phô ra xấu xa đậy lại”. 😛

    • Mười tạ says:

     Công nhận cụ VA có kho tư liệu phong phú 🙂

     Nhìn ảnh Mta nhớ đến Ngà Voi, chả là hôm trước cô ấy nói phụ nữ bị chèn ép đủ kiểu gì đấy, nên chăng quan tâm đến biện pháp đấu tranh kiểu này chăng? Đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ, lại đc cánh mày râu ủng hộ, còn gì bằng 🙂

    • ngavoi77 says:

     Em vào xem bài và còm trễ, các ảnh anh Vĩnh An post lên đã bị xóa sạch, chã coi được tí nào nên không biết “biện pháp đấu tranh kiểu này” mà anh Mười nói là đó là kiểu gì. Đoan đoán là nude. Và nói đến nude thì….anh cho em xin, em Voi mà đấu tranh kiểu nude thì các cụ….chết vì ói mất 😀

    • Mười tạ says:

     Chắc Voi bận ngồi đếm tiền lẻ hả 🙂

 86. Xôi Thịt says:

  Đảng cầm quyền USDP vừa thông báo thừa nhận thất bại.

  Chúc mừng nhân dân Myanmar, chúc mừng bà Aung San Suu Kyi. 🎇🎋💐🎆🎉🎊

  • Trần says:

   Chắc chưa? Ngge nói mồng 10 mới công bố. Liệu có quá 67%? Quân đội có can thiệp?

 87. Xôi Thịt says:

  Các quan sát viên quốc tế đánh giá cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ (họ dùng từ smooth). Đa số dự đoán đảng NLD sẽ thắng.

  Tin mới nhất, ông Shwe Mann, đương kim chủ tịch hạ viện, người của đảng USDP cầm quyền đã thừa nhận thua trong cuộc đua tranh một chân hạ viện trước đối thủ đảng NLD.

  http://www.bbc.com/news/world-asia-34763273

 88. Trần says:

  Không thể diễn giải dài dòng, vả lại lại là người ngoài cuộc, nhưng giờ đây đều cảm tình với cả bà San Suu Kyi và ông Theinsein. Tin là cả hai đều đang hướng Myanmar đến dân chủ. Chắc chắn họ là những người thiện lương, trí tuệ và có lòng yêu nước thật sự trên cái sự nhân danh lòng yêu nước để vị kỷ danh lợi.

  Myanmar từng sống dưới độc tài, nhưng là độc tài quân phiệt chứ không bị độc tài toàn trị độc ác, nham hiểm tận cùng toàn diện. Không ngại hồ đồ để nói rằng, không kể các yếu tố khác, thoát khỏi độc tài quân phiệt có thể nên coi là có phần “dễ hơn”; tuy nhiên độc tài kiểu gì thì rồi cũng sẽ đến hồi kết. Có được cung cấp và tung ra các ” tài liệu mạ lỵ nền dân chủ” đến đâu thì cũng không thể góp phần cứu vãn cơn ngắc ngoải dẫn đến chết hẳn của các loại độc tài. Lịch sử Liên-xô và Đông Âu sụp đổ cho thấy rõ điều đó khỏi cần bàn cãi.

  Giữ niềm lạc quan về tiến trình của dân tộc, tin chắc dân chủ sẽ đến với Việt Nam. Một ngày không xa!

  PS: mong được biết diễn biến kiểm phiếu ở Myanmar, cho dù chưa toàn phần.

 89. Nhat Dinh says:

  Không có con đường thẳng đến dân chủ đối với một nước chưa có kinh nghiệm dân chủ. Lần này NLD chỉ cần đứng thứ hai, chiếm khoảng 30% ghế đã là một thắng lợi.
  Việt Nam ta còn khướt. Muốn đi đến dân chủ phải qua giai đoạn thay thế chế độ độc tài của hệ tư tưởng bằng chế độ độc tài quân sự hay cảnh sát. Sau đó chế độ độc tài này bị thay thế bởi nền dân chủ bị phe dân túy khống chế. Rồi sau đó nếu mọi sự may mắn thì sẽ có nền dân chủ dựa trên hiểu biết. Vì thế nên bố con anh Hồ Thơm không đến lượt bỏ phiếu dân chủ đâu, may lắm là được sống trong nền dân chủ dân túy.

  • Ý kiến rất thú vị,nhất là đưa ra một lược đồ tiến tới văn minh. Ngay trong cái trang này mà tình cờ em hay ngó qua vì ít có tg lướt net,cũng có rất nhiều tranh cãi nãy lửa. Hì,không phải ba phải nhưng quả thật ai cũng có lý nào đấy cả. Nhưng các phong trào này nọ-nói ra sẽ có nghiều huynh đệ nổi giận-cũng chỉ là các trận bão trong cốc trà thôi. Thử liệt kê vài dấu hiệu nho nhỏ:
   -Người nông dân-mà em là một trong số họ,không quan tâm gì đến chính trị chính em hay dân chủ gì hết,cuộc sống tuy không sung sướng gì nhưng đâu có thấy lỗi tai ai. Nhiều người vẫn tôn thờ văn ba như thánh sống,đồng thời cũng tôn thờ cô con gái lấy chú lái xe hàn quốc như bà chúa xứ
   -Nhìn điểm thi ĐH khối công an thì phát khiếp. Trung cấp mà 29đ.Điều đó có nghĩa là đa số vẫn đặt cược vào hiện tại.
   -tầng lớp thường làm thay đổi xã hội là trí thức trẻ,sinh viện thì,thôi rồi.Gần 10 năm trước,khi còn đi dạy,nhớ có ra bài kiểm tra năm 4 IT chỉ có tính 100 số nguyên tố đầu tiện. 85/89 em không làm nổi.Thật không thể tin nôi!(copyright của bác Q bom)
   -Xem mặt điểm danh các anh hào đấu tranh này khác,e thấy chẳng ai ra hồn cả. Thậm chí cả cụ HMC,khi sinh thời em có đến chơi ở ngõ 26 LTK,giữa nhà treo cái ảnh to tướng cụ chụp chung ngồi ghế mây với lãnh tu tối cao. e hỏi cái này dành cho chú CA khu vực hay bọn cháu xem. cụ không trả lời
   Myanmar thì không biết thế nào. Bà S thì có vẻ là một indira gandi mới nhưng đã quá già. Sợ sắp sửa bọn đê tử bắt đầu chiến dịnh chia gia tài chính trị thì hỏng hết cơm cháo. Chưa kể vài phát biểu hớ hênh gần đây cho thấy bà S có dấu hiệu nóng vội. Nóng thì dễ mất tỉnh táo.

   • Brave Hoang says:

    9 người 10 ý, nhưng ý nào cũng được phép nói, đó là dân chủ chứ còn gì nữa bác :D. 9 người chỉ nói 1 ý mới khổ :D.

 90. befaitu says:

  Đến giờ phút này chưa thấy kết quả bầu cử của Myanmar. M đoán đảng cầm quyền NDL sẽ thắng cử. Lý do: họ đã cầu thị và đi trước bà Aung San Suu Ky một bước.
  Myanmar sẽ là tấm gương sáng để VN học tập chăng?

  • befaitu says:

   Xin lỗi các bác ý iem là em cầu chúc Đảng đang cầm quyền USDP sẽ thắng cử vì iem thấy họ đã cầu thị và đi trước bà Aung San Suu Ky một bước. Tất cả những gì “sai lầm” trước đây họ đã vứt bỏ hết rồi thây. Myanmar đang đổi mới trong trật tự, văn hóa, bền vững từng ngày. Dù cho USDP hay phía bà Aung San Suu Ky thắng cử thì Myanmar cũng chiến thắng, viết tiếp truyện cổ tích sau một đêm.

   Chả biết VN mình liệu có lập lại kỳ tích sau “55 ngày đêm” lần này có cơm cháo gì không hay vẫn cứ là ” lại nghiêng về Trung Quốc”!? Đọc cái bài báo trên tthn iem đã “tâm tư” như sau:

   Ko thể thay đổi lịch sử dù có muốn thì cũng chỉ “sang trang” để tiếp tục chép lên các trang sử khác sao cho sau này con cháu nó đọc đến đời cha ông nó, giai đoạn các cụ 2015-2050 chúng tự hào khoe với chắt, chít đó từng là thời các trang sử vàng. Cố thế đã.

   Ừ thì VN Trung Hoa núi liền núi, sông liền sông, chung một biển đông và nay chua thêm chung “cả ngọn cờ hồng cũng giống”. Ơ kìa, thế Lào, Myanmar, Ấn độ, Mông Cổ, Nga và một loạt các nước có đuôi-istan không núi liền núi, sông liền sông với TQ hay sao, hay chỉ có mỗi VN là có “duyên” chung ấy? Quả thật, cái “duyên” chung thì VN-Trung Hoa vẫn là “sâu nặng” nhất và dù có “bài Hoa” một số cỡ tương đối thời 76-78 thì hiện tại, một bộ phận không nhỏ những người VN sinh ra trên quê hương này lớn lên, học tập, trưởng thành đang làm ăn và chấp hành pháp luật VN có ở mọi tầng lớp kể cả cấp cao – những người có họ hàng ba đời là những di dân phương Bắc. Đó là thực tế khách quan.

   Những ngày đầu thành lập nước non trẻ, HCM đã từng kêu gọi sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em là gì. Và nữa, đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết.

   Trong cuộc “kháng chiến chống Mỹ” trước đây, hình như câu chuyện VN nhắc nhở Mỹ nên tìm hiểu lịch sử vùng đất này trước khi muốn “làm một cái gì đó” hãy cân nhắc. Do vậy, giờ Mỹ muốn thu nạp đàn em “độc chiêu” này, một lần nữa nên soi chiếu lịch sử. Có lẽ, VN muốn ngả theo Mỹ lắm lắm rồi (lãnh đạo sao chưa bàn), chỉ đoán mò là con dân ưng cái bụng hầu hết thảy. Thế nên Mỹ làm sao để dân nó máu nó theo dễ hơn ko thay vì cứ dụ “dàn lãnh đạo” mãi mà đôi khi “ăn quả lừa” lần nữa lại ê mặt, ứ thèm bố ghé Lào chơi. Chơi thế quá bằng chơi với Dế! Hê hê.

   TQ thời ‘Tập cận tình’ chắc cũng chả cưng gì thằng em này, có chăng ko muốn thằng em dại chơi mô hình giống Mỹ: đa nguyên dâm đãng (đa Đảng). Đó là cái họ Tập lo nhất. Bởi vì nếu thằng em dại này nó đa nguyên dâm đãng thì khác nào nó là tấm gương cho các tỉnh thành TQ nổi lên, tách ra thì tan đất nước Trung Hoa, chả lẽ TQ trở về thời tam quốc diễn nghĩa như xưa sao. Đó là cái họ Tập lo nhất, cái mối lo mà bằng mọi giá nó phải vừa dụ, vừa vỗ, vừa dỗ thằng em này. Cái lịch sử “huyết thống” với thằng em này vì thế nó vẫn giọt đào hơn ao nước Myanmar. Mà myanmar một thời “thuần chủng hóa” với TQ thế mà giờ nó ầm ầm theo Mỹ có chết không chứ. Mịa thằng VN cũng giống Myanmar thì tai hại vạn lần hơn. Quá nguy, quá nhanh và quá ác hiểm!

   Xua quân xâm lược đất liền hay chơi trò “dạy học” cho VN giờ rất rất khó lặp lại với TQ. Nói ngay, bất khả thi. Còn việc bồi đắp, chiếm đảo là bởi TQ với sức mạnh tài chính quá khủng nên ắt nó phải làm thôi, không tiền để đâu cho hết. Hơn nữa mấy cái đảo mù khơi, nổi vật vờ sức VN quá bé để giữ gìn, bảo vệ nên chả dại gì nó không đến xí phần. Mà nó xí từ Bắc xuống Nam, nó cướp lại của cả Nhật, Hàn, Đài Loan, Philippin, Mã lai, Indonesia, Brunei chứ riêng gì VN ta đâu. Ai bị cướp mà chả tức, chả muốn đòi lại, chả muốn đập chết sừ nó đi chứ. Nó mà yếu như mấy đứa trộm chó thì nó cũng bị bầm dập, bị đốt cả người lẫn xe chứ tha à. Dưng mà nó là cường quốc nên phải “đòn” với nó chứ ko thể chiến tranh thông thường được. Chỗ này mấy anh biểu tình vừa qua liệu có thấy “hợp nhĩ”?

   Trước khi những cái đầu nóng bốc lên, trước khi chiến tranh thực sự xảy ra, ngày nào còn hòa bình thì ngày đó tranh thủ đưa đất nước phát triển. Để đất nước phát triển thì ăn vừa thôi. Để không bị ăn tham, ăn bẩn, ăn cắp, ăn không chừa thứ gì thì đừng tuyên bố cái này là của chung, của nhà nước. Mịa, một khi lợi nhuận lên 400% thì có chặt đầu, chúng cũng ko sợ. Mà chúng thì đứa nào chả thuộc Mac-lê, thuộc nhiều ko chắc nhưng cái ní nuận cơ bản ấy, bảo đảm kẻ nào qua trường Đ cao cấp chính trị cũng nằm lòng. Đời, chả ai lấy trộm đồ của mình, tự ăn cắp tiền của mình mà chỉ chăm chăm ăn cắp cái của chung, cái của nhà nước thôi. Trước đến giờ toàn vậy. Đã thế, đồ của Nhà nước, đồ của chung bị các loại ăn cắp, các kiểu ăn cắp nó bụp. Từ ăn cắp như kê giá, đến ăn cắp giờ làm việc, đến ăn cắp vật tư, ăn cắp sức sáng tạo, ăn cắp hợp đồng, ăn cắp để kiếm tiền mua ghế. Mô hình GÌ ĐẤY mà bị nhiều thành phần, nhiều kiểu nó đục phá, nó ăn cắp thế thì biết sao cho phát triển thực nổi, phát triển bền vững nổi.

   Túm lại, cái “đại cục” cái lên núi mà trông là cái Tập cận bình muốn nói, chú hỏng thì anh cũng xong. Nghĩa là bằng mọi giá VN vẫn một Đ như anh, ko đa cái bánh đa bánh đúc cây đa cây đề gì sất. Nhớ chuyện này hai anh em mình biết thôi, đừng nói ra, Myanmar nó nghe thấy nó cười cho.

   Trông cái cảnh TQ-VN thậm thụt, thầm thì với nhau, anh Mỹ liền xen vào giữa đến Lào để ghé vách coi hai thằng gian này nó nói gì, để động viên Myanmar cố lên và cũng là để nói với VN chú nhớ nhé, cái nào của Tập là của Tập, phần anh là của anh. Nếu chú lớ quớ với anh, anh chơi thân với thằng Lào thì chú… chú đừng có Lú.

 91. Xôi Thịt says:

  Trong lúc hưng phấn, có lẽ bà Aung San Suu Kyi đã lỡ mồm khi nói bà sẽ “trên cả tổng thống” (above the president) nếu đảng của bà giành chiến thắng. Câu nói này có lẽ chẳng làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả bỏ phiếu nhưng có thế là cái cớ để phe quân đội cầm quyền gây khó dễ khi bàn giao chính quyền, trong trường hợp đảng NLD của bà thắng.

  Trước giờ kiểm phiếu, ông Htay Oo, người đứng đầu đảng cầm quyền USDP nói chính quyền sẽ tuân thủ lựa chọn của nhân dân nhưng vẫn đồng thời bóng gió quân đội sẽ không chấp nhận tổng thống bù nhìn với một “người lãnh đạo ngầm” (proxy leader).

  http://www.smh.com.au/world/before-a-single-vote-in-myanmar-is-counted-aung-san-suu-kyi-faces-conflict-20151108-gktkb6.html

 92. Mongun says:

  Chẳng biết đời mình có được đi bầu theo ” kiểu Mianma” không?

  • HỒ THƠM1 says:

   Đến cuối thế kỷ này thì được chứ! 🙂 Còn đời cha con tui thì có Đảng với Nhà nước lo rùi 😛

 93. Dove says:

  Nếu là người Mianma, Dove sẽ ko chọn NLD vì đảng này có thể xin Mỹ và Phương Tây một số dự án “dân chủ” nhưng ko có năng lực giải quyết bất cứ vấn đề thực tiễn nào của đất nước. Tuy nhiên sự lựa chọn của nhân dân Mianma cần được tôn trọng, nhưng để rồi xem, chính phủ mới sẽ múa theo sáo của ai và múa ra sao. Mặc dù vậy, cho dù cục diện chính trị thế nào đi chăng nữa, Dove chúc nhân dân Mianma bình an và hạnh phúc.

  Vấn đề của VN khó hơn nhiều vấn đề của Mianma. Dove tôi ko có mấy cảm tình với những người ngáo Miama. Cũng như trước đây họ đã mơ ngủ dậy thấy mình được làm người Ả Rập thì bây giờ tâm nguyện rằng Miama là tương lai nhưng mà xa lắc của VN.

  Hãy noi gương người Tàu ấy, ông Tập (đại lục) và ông Mã (Đài Loan) ngồi bàn tròn ăn cơm tối với nhau rồi nói chuyện về các con dao bếp ở đảo Kim Môn được đúc bằng thép của những quả đại bác mà Mao Chụ Xị đã bắn sang. Ở VN, những cuộc đối thoại về lịch sử và về tương lai chưa diễn ra theo kiệp Tập Mã vì có những thế lực vô cùng hắc ám, họ được CIA, FBI che chở cho nên mặc dù sống ở Hoa Kỳ nhưng đã hù dọa chính kiến và hành quyết những ký giả quảng bá tư tưởng đối thoại Quốc cộng như A. Thompson của Propublica đã làm phim.

  Xấu hổ thay những kẻ hắc ám miệng nhân quyền, dạ độc tài tay cầm Côn lu thủ tiêu tự do chính kiến. Tin rằng, nhân dân VN sẽ quăng chúng vào thùng rác lịch sử để tiến lên.

  • chinook says:

   Về cơ bản, tôi ủng hộ í kiến của Cụ Dove.

   Không ai ủng hộ tự do, dân chủ mà lại che chở cho những kẻ chủ trương hành quyết những kí giả quảng bá những tư tưởng đối thoại. Ngay chính A. Thompson làm phim cáo buộc CIA à FBI vẫn không bị đưa ra tòa hoặc ném chất thải vô nhà.

   Những kẻ hắc ám miệng nhân quyền, dân chủ , dạ độc tài cầm Côn hay AK, thậm chí mã tấu, cây vuông 3 (3cm x 3cm đèu sẽ bị nhân dân VN quảng vô thùng rác lịch sử để tiến lên.

   • Dove says:

    Đồng ý loại bỏ cả AK47.

    • Dove says:

     Xin tái khẳng định: đúng vậy.

     Thiên An Môn là việc cần làm để vực TQ trỗi dậy. Hàng trăm triệu người dân TQ được hưởng lợi. Những nhà hoạt động nhưng còn sống cũng hưởng lợi, được sang Mỹ hưởng tiêu chuẩn ko hề thua kém Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Tạ Phong Tần….

     Dove ko dám chắc về lời bình mà phongnguyen dẫn ra (nếu có link làm chứng thì tốt) vây xin nói rõ hơn quan điểm:

     Những người chết đã ko uổng mạng một cách phí hoài. Họ đã cống hiến sinh mạng trẻ người nhưng ngu muội của mình để TQ thoát cảnh tang thương của Afghanistan, Iraq, Libya, Syria và Ucraina hiện tại. Kính viếng hương hồn một nén nhang.

    • Mười tạ says:

     Cụ Dove là môn đồ trường phái Machiavelli, nên cụ nói rứa ko có chi lạ. Chỉ có điều Machiavelli chỉ dạy cách giành quyền và giữ quyền, chứ ko phải để có một XH tốt đẹp hơn 🙂

    • Dove says:

     Mười Tạ cần cố gắng rất nhiều mới xách dép học trò Machiavelli được.

    • Mười tạ says:

     Mta chỉ làm cua sĩ thôi; nếu có cơ duyên, sẽ cùng cụ Dove bán kem. Chẳng muốn cố gắng làm gì cả, cuộc đời ngắn ngủi mà 🙂

    • thongreo00 says:

     Lão Đốp luôn tự hào là đệ tử Văn 3. Thế mà có mỗi chữ “khiêm tốn” trong 5 điều cũng không làm được. Chê bác Hồ Thơm, dìm hàng Mười Tạ, chả ra làm sao. Hay là học theo gương bác, nói một đường, làm một nẻo! Sad! 😦

  • trungle118 says:

   hình như bác Dove sợ chữ Dân Chủ hơn sợ tử thần. 🙂
   Theo bác Dove cứ để chế độ quân sự ở Mianma là tốt nhất. thằng nào láo đòi dân chủ cứ đem ra, Bùm 1 phát là xong chuyện khỏi công an cảnh sát vừa tốn tiền vừa mất thời gian. Con người sinh ra có 2 cái chân để đi có cái đầu để suy nghĩ, cứ ngồi 1 chổ vì sợ đường xa mỏi thì chặt phéng chân đi để làm gì, cứ nghĩ khó để rồi bám giữ điều tồi tệ làm đất nước tan hoang thì moi bộ óc vứt sọt rác để làm gì nó đè nặng lên cổ.

  • Mười tạ says:

   Lâu lâu cụ Dove tìm đc chút tài liệu mạ lỵ nền dân chủ Mỹ là cụ xài đi xài lại miết 🙂

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão í xài đi xài lại giống như xài cái “của quý” của lão vậy, xài đến nỗi bây giờ trông như con trùn đất lại cứ tưởng mình còn …”bản lĩnh đàn ông” mí lại “vô địch” 😛

    • Trần says:

     Nghĩ con trùn đất là con giun đất nhưng không chắc vì tui bắc kỳ it khi nghe ‘con ấy’ . Đúng vậy không bác HT1? Hỏi nghiêm túc.

    • HỒ THƠM1 says:

     Bác Trần hỏi nghiêm túc thì tui cũng trả lời nghiêm túc! Con trùn đương nhiên là …con giun rồi 🙂
     “Con trùn” là tiếng địa phương (có lẽ ở miền trung) nhưng hình như cũng đã “văn bản hóa” nhiều rồi nên thấy có dùng phổ thông trên văn bản.
     Như bác Trần mà lại “it khi nghe ‘con ấy’” kể cũng lạ! 🙂

    • Dove says:

     Nói cho Hồ Thơm1 biết, bản lĩnh đàn ông như lão thì xem ra
     nhân vật thằng Bùm của xanghứng còn vạn lần hơn.

  • huyle says:

   Kính bác Dove. Vụ A. Thompson làm phim có vẻ tâm đắc quá với bác, nhưng thực ra do thời gian xãy ra hơi lâu, nhân chứng vật chứng ko có tính khẳng định mà suy đoán hơi nhiều. Ý nghĩa thì lớn lao, nhưng nếu xét về vụ 2 luật sư ở Hà nội thì e ko ý nghĩa bằng. Vụ 2 luật sư Hà nội, giá cũng có làm phóng sự điều tra như A. Thompson, ko những nhân chứng vật chứng có tính khẳng định, ko cần nhiều suy đoán, mà ý nghĩa thời sự của nó có thể ko chỉ là bom tấn, mà là bom nhiều tấn đó bác Dove à

   • Dove says:

    Mới có từng ấy năm đã kêu là nhiều, vả lại các phóng viên làm việc nhóm rất chuyên nghiệp. Đọc còm của huyle chợt nghĩ ko biết các nhà hoạt động tố cáo Cải cách ruộng đất và Nhân văn giai phẩm …thì liệu có đáng tin hay ko?

    • huyle says:

     Kính bác Dove. Bác đọc kỷ sẽ thấy việc đưa thời gian vào để thấy ý nghĩa thời sự và tính cần thiết của một sự việc thôi bác Dove à.

    • huyle says:

     Xin nói thêm với bác Dove là vụ CCRĐ và NVGP đã ê hề từ hồi 1954 lận bác à

   • Mike says:

    Không biết ở VN có thể đọc báo Người Việt Online ở Mỹ? Ở đó có hai bài phỏng vấn những người thuộc thành phần lãnh đạo kháng chiến hồi đó.
    Đặc biệt có bài của ông Nguyễn Xuân Nghĩa. Theo ông Nghĩa thì A. Thompson phỏng vấn ông 3 lần tổng cộng 4 tiếng. Cuối cùng chỉ lấy một câu của ông Nghĩa nói rằng đó là “thời gian đau buồn” để chỉ khoảng thời gian đầu vừa “mất nước” phải tị nạn, ghép vào đoạn phim để ám chỉ ông Nghĩa nói câu đó là ý ông than phiền về thời gian hoạt động trong tổ chức. Chưa hết, tay phóng viên này còn nguỵ tạo bản phỏng vấn in trên giấy sao đó nữa.
    Xem ra tay này cùng một trường phái báo chí với mấy ông phóng viên truyền hình Hà Nội năm nào, khi cắt xén lời TGM Ngô Quang Kiệt.

    • Dove says:

     Hừ Nguyễn Xuân Nghĩa?

     Nếu giỏi thì thưa kiện A. Thompson đi. Khua môi, múa mép trên mấy trang lá cải của phe chủ trương mang cuộc chiến tranh cũ sang đất Mỹ thì ăn nhằm gì.

 94. Hiệu Minh says:

  Năm năm trước đây (2-4-2010) Thủ tướng Dũng thăm Myanmar và tuyên bố ủng hộ tiến trình dân chủ của quốc gia này.

  “Thủ tướng khẳng định ủng hộ Myanmar thực hiện “Lộ trình 7 bước về dân chủ hóa”, tiến tới tổ chức tổng tuyển cử công bằng và tự do trong năm 2010, vì lợi ích của nhân dân Myanmar, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.”

  Sau 5 năm Myanmar có cuộc bầu cử dân chủ thật, kết quả chưa rõ, nhưng đó là ước nguyện của phần đông nhân dân.

  http://vnn.vietnamnet.vn/chinhtri/201004/Viet-Nam-ung-ho-Myanmar-thuc-hien-lo-trinh-dan-chu-hoa-902175/

  • chinook says:

   Khuyên người coi bộ dễ.

   Chừng nào thì tên Vietnam được thế vô tên Myanmar ?

   • Dove says:

    Tin người coi bộ còn dễ hơn khuyên người.

    Vậy thì hà cớ gì mà Dove ko tin Chinook từng mơ sáng ngủ dậy thấy mình được là người Ả Rập?

    Đây là recom theo kiểu XT, tuyệt đối ko khuân vác những link liên quan.

 95. Tư Bắp Sú says:

  Dân chủ cho đất nước thì cái “đại cục” ai bê cho?

 96. Hiệu Minh says:

  BBC VN

  Hàng chục triệu người dân Myanmar tham gia cuộc tổng tuyển cử công khai tự do đầu tiên trong 25 năm nay sau nhiều thập niên đất nước nằm trong tay chính quyền quân sự.

  Các phòng phiếu mở cửa từ 6 giờ sáng và quá trình bỏ phiếu tới nay được nói là diễn ra trôi chảy.

  Đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết Phát triển (USDP), có hậu thuẫn của quân đội, là một trong các đảng dẫn đầu cuộc bầu cử.

  Đảng đối lập Liên đoàn Tự do vì Dân chủ (NLD) của lãnh tụ Aung San Suu Kyi được trông đợi sẽ thu được nhiều phiếu tuy bà Suu Kyi không thể làm tổng thống theo quy định ở nước này.

  Tổng thống đương nhiệm nói nhà cầm quyền sẽ chấp nhận kết quả bầu cử.

  Tổng thống Thein Sein nói hôm thứ Sáu:” Tôi sẽ công nhận chính phủ mới được thành lập dựa trên kết quả bầu cử”.

  30 triệu cử tri đủ tư cách bầu cử. Phải tới sáng ngày thứ Hai 9/11 mới có kết quả tương đối rõ ràng.

  Hơn 6.000 ứng viên từ hơn 90 đảng đang tranh cử vào 664 ghế của nghị viện. Tuy nhiên 25% số ghế đã dành sẵn cho phe quân sự, được cho là thân đảng cầm quyền USDP.

  Bà Suu Kyi, người từng lĩnh giải Nobel vì hoà bình, bị cấm làm tổng thống vì theo hiến pháp, người có con cái quốc tịch nước ngoài không thể đảm nhiệm chức vụ này.

  Hôm thứ Năm 5/11, bà nói bà sẽ “ở trên tổng thống” nếu như đảng của bà chiến thắng. NLD phải giành ít nhất 67% số ghế mới chiếm được đa số tại Quốc hội.

  Bầu cử tự do

  Hàng trăm nghìn người, trong có người dân tộc thiểu số Rohingya theo Hồi giáo, không có quyền bầu cử, dẫn tới quan ngại về tính công bằng của cuộc bầu.

  Không có trưng cầu dân ý nào thực sự đáng tin cậy ở trong nước nên khó đoán trước diễn tiến.
  Trước bầu cử, an ninh được tăng cường trong toàn quốc, với khoảng 40.000 cảnh sát được huy động canh gác các điểm bỏ phiếu.

  Nằm dưới chính quyền quân sự trong gần nửa thế kỷ, gần đây Myanmar đã có nhiều cải cách kinh tế và chính trị.

  Bà Suu Kyi từng nêu quan ngại về gian lận bầu cử. Trong cuộc bầu năm 1990, đảng NLD giành đa số nhưng kết quả này không được công nhận.

  Về phần mình, chính phủ cảnh báo thay đổi quá nhanh sẽ dẫn tới bất ổn.

  http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/11/151108_myanmar_election

 97. phongnguyen says:

  Cả tuần này, tôi cứ chờ, và luôn nghĩ rằng chắc chắn phải có …và cuối cùng nó đã xuất hiện. Chúng ta đã nói nhiều về cuộc chiến, tranh cãi dai dẳng vể Hồ Chí Minh và Ngô Đình Diệm, bàn luận về VNDCCH và VNCH…vẫn chưa tìm ra được tiếng nói chung. Tuy nhiên, những điều đó đã thuộc về quá khứ, chúng ta không thay đỗi được gì cả.

  Hãy nhìn về tương lai. Tại sao hơn 90 triệu công dân không được quyền bỏ phiếu tự do để chọn người đại diện thực sự cho mình mà phải phụ thuộc vào một nhóm nhò tại Ba Đình? Chúng ta có quyền và phải tranh đấu để giành cho mình cái quyền đó.

  • vangta says:

   Tôi khâm phục dân tộc Myanmar họ xứng đáng được điều họ đã đấu tranh lâu dài .Còn VN ta theo tôi có lẽ cả trăm năm chứ chả chơi .Ngoại trừ vài trăm người ở Hà Nội và Sài Gòn thỉnh thoảng biểu tình chút ôn hoà và nhanh giải tán thì 90 triệu người ngồi im thì có lẽ năm 4000 chưa có chuyển biến gì .
   Tôi ở NN có mọi quyền đấy rồi chả phải đấu tranh làm gì ,ai muốn thì phải ở VN mới có thể làm được .Nhưng làm gì hả ?Đang tụ tập ai đó hô công an thì đã ù té chạy bằng hết …Ka ka

   • Vietlc says:

    Mọi điều đều có lý do của nó.

    Nếu thực sự xã hội thối nát, đời sống người dân khốn nạn, không hy vọng gì vào tương lai… như những gì các cụ dân chủ mạng tưởng tượng và phóng đại; thì người dân đã không ngồi im rồi. Và các phong trào rân chủ đã không bị cô lập đến thế.

    Chẳng qua người dân cứ cái gì lợi cho họ, cho con cháu họ… thì họ làm theo thôi.

    Chẳng ai ngu đập vỡ nồi cơm của mình vì mấy cái lý thuyết viển vông cả.

   • vangta says:

    Vậy Vietlc cố giữ nồi cơm của mình nhá .Xin hỏi nhỏ trong gia đình họ hàng ,và hàng xóm láng giềng ,đồng nghiệp trong cơ quan có bao nhiêu người sắp ra đi vì ung thư ?Hãy ăn cơm +rau +thịt +…tất cả đều có chất bổ …thì ung thư và bệnh tật hỏi thăm là rất gần thôi .Nồi cơm ấy đáng ăn ,đáng giữ lắm lắm .Chúc sớm đi cùng mọi người vì trốn đâu cho thoát .Ka ka .

  • Tiếng nói chung về ct có lẽ chẳng ở đâu có,họa may có nhận thức chung. Nhưng ờ vn thì cái đó chắc cũng xa vời. Vụ Myanmar em không rành nhưng có mấy nhận xét
   Lãnh đạo NLD, bà Aung San Suu Ky không phải là một người bình thường. cha bà được coi là người sáng lập quân đội và là người đàm phán cho độc lập. bà ấy giống indira gandhi.
   Sau đảo chính 62,quân đội đã cố gắng xây dựng CNXH. Họ duy trì được chế độ quân quản và may mắn họ không xây dựng thành công một chế độ đãng trị
   Gần 100 năm,người Anh quản lý phần lớn lãnh thổ dưới chế độ trực trị,giống như người pháp quản lý nam kỳ-và nhờ thế nhận thức về quyền làm người được nâng cao rất nhiều
   Và có lẽ không nên vui mừng quá sớm. Độ tuổi của các quốc gia,dân tộc tính bằng trăm,ngàn năm. Hì,cho các cháu nó đi học sớm chưa chắc đã là hay. Cứ xem trung đông thì biết

  • Xuân Phương says:

   Đấu tranh ôn hòa thì bị qui chụp ” diễn biến hòa bình” hoặc phản động, cho vào tù liền. Đấu tranh theo kiểu CS (chính quyền ra đời từ họng súng – Mao) thì có lẽ không ai muốn. Trãi qua 30 năm máu lửa dân VN quá thấm thía về chiến tranh rồi.
   Nói chung, tình thế này chỉ “béo” cho những người cầm đầu đội tiên phong của giai cấp vô sản.
   Khi nào ngân khố rỗng không đủ tiền để nuôi đội “kiêu binh” (QĐ, CA) nữa thì lúc đó mới có chuyện.

 98. Hoavouu says:

  Tôi kg cần tự do,tôi ước mơ được nô lệ và hiến dâng.
  Đảng CSVN đã tước đoạt tôi tất cả.

  • Chieu Ca mau says:

   Mấy bố nhà mình cho dân hửi khói Myanma ,cứ thế tà tà tiến lên xhcn

%d bloggers like this: