Sự chuyển giao quyền lực: Ba Lan vs Myanmar

Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Hai quốc gia này cách nhau 7 múi giờ, một bên ở châu Âu gần láng giềng mafia Nga, một bên ở châu Á gần hàng xóm Big and Bad China (to xác và xấu tính).

Trước khi chuyển đổi thể chế, hai nước này có nhiều nét tương đồng.

Myanmar có dân số khoảng 51 triệu trong diện tích quốc gia hơn 676 nghìn km2. Ba Lan với dân số hơn 38 triệu với diện tích bẳng nửa Myanamar.

Cả hai đều từng là XHCN “anh em” với Việt Nam.

Myanmar không có đảng cộng sản, chính quyền được dựng lên bởi họng súng của quân đội.

Ba Lan có đảng cộng sản, chính quyền được dựng lên bởi họng súng và chế độ của Nga (Liên Xô cũ).

Myanmar có tướng Thein Sein (trước đó là Than Shwe độc tài và tàn bạo) làm tổng thống, Ba Lan có tướng Wojciech Jaruzelski giữ chức này.

Myanmar có phong trào đối lập NLD (Vì quốc gia dân chủ), Ba Lan có phong trào Công đoàn đoàn kết

Myanmar có bà Aung San Suu Kyi là lãnh đạo đối lập LND được giải thưởng Nobel, Ba Lan có Lech Walesa làm thủ lĩnh công nhân cũng được Nobel.

Hầu hết dân Ba Lan theo đạo Thiên chúa, dân Myanamar theo đạo Phật.

Dân Ba Lan theo Mỹ vì có tới  gần10 triệu Ba Lan kiều tại Mỹ, dân Myanmar theo Anh (thuộc địa Anh).

90% dân Myanmar theo LND trong khi ở Ba Lan có chuyện vui. Ông bố hỏi con rể về tình hình đất nước. Ông con tuyên bố, ĐCS sắp mất quyền lãnh đạo. Hỏi tại sao, bởi cả gia đình 6 người bên nhà con đã theo Công đoàn ĐK.

Ba Lan có ông tướng Tadeusz Kościuszko được phong là anh hùng của Hoa Kỳ vì tham gia chống ngoại xâm của nước này.

Thời hiện đại trong số Ba Lan kiều có mấy ông ở Mỹ khá giỏi như Zbigniew Brzezinski – cố vấn an ninh quốc gia từng giúp lật đổ Liên Xô và Đông Âu, Chuck Hagel – Bộ trượng Bộ QP, bà Martha Stewart xinh đẹp sản xuất đồ dùng gia đình mà thành tỷ phú, có anh IT Steve Wozniak cùng làm với Steve Jobs tạo ra Apple thay đổi thế giới…, và hiện có cụ Bernie Sanders 74 tuổi đang tranh cử TT Hoa Kỳ với cụ bà Hillary Clinton. Cụ Sanders này rất thích XHCN.

Ngoài ra có nhà soạn nhạc Chopin, Giáo hoàng Jan Paul II, xa xưa có nhà thiên văn Kopernik, là những người thuộc về nhân loại.

Vì có nhiều người tài nên ảnh hưởng tới nền dân chủ Ba Lan khá mạnh.

Myanmar có ông U Than làm TTK Liên Hiệp Quốc. Không biết còn ai nổi tiếng nữa. Chỉ nhớ có mấy ông tướng sai quân giết người như ngóe, nhưng giờ thì các bố đang lo “biết đi đâu, về đâu, con tầu không bến đợi”.

Lech Walesa chủ tịch CDDK.

Lech Walesa chủ tịch CDDK.

Ba Lan và Myanmar giống nhau: Chuyển giao quyền lực hòa bình dù có đổ máu đôi chút trước đó. Freedom is not free – Tự do không phải là miễn phí.

Khi được phỏng vấn về sự khác nhau giữa thời cộng sản và hiện nay ở Ba Lan, ông TBT báo Wyborcza nói “Nếu có tiếng chuông gọi cửa vào 5 giờ sáng thì chỉ có thể là người đưa sữa”. Chưa có dịp hỏi người Myanmar về chuyện này.

Không lời

Việt Nam chưa có NLD hay Công đoàn ĐK, chưa có anh nào cỡ Lech Walesa hay chị Aung San Suu Kyi. Đối lập lên tiếng mạnh chút được gửi sang Mỹ học tiếng Anh và dân chủ. Nhân dân trung thành vì tin mọi thứ có đảng và nhà nước lo.

Nông dân bảo vệ môi trường tuyệt vời. Xe về làng đi qua văng bụi vào người bên đường, bị anh em trong xóm bịt mặt lôi ra đánh suýt mù mắt cả khách lẫn tài xế. Giáo dục trong tù với đạo đức cao vời vợi, rửa bát không sạch bị bạn đánh chết tươi.

Có tiếng chuông kiểm tra điện nhưng chưa chắc đã phải về điện. Thợ vào nhà có thể kiểm tra máy tính, ra lệnh bắt quả tang chủ nhân đang viết văn.

Một quốc gia như thế không cần khái niệm dân chủ.

HM. 14-11-2015

PS. Quên mất. Chúc mừng blog Cua Times đạt 14 triệu hít – a good milestone 🙂

35 Responses to Sự chuyển giao quyền lực: Ba Lan vs Myanmar

 1. CD@3n says:

  – xin phép cop/past ( khuân + vác) đê mọi ngươi tham khảo :

  “Quốc hội Myanmar nhóm họp lần đầu tiên kể từ khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành thắng lợi long trời lở đất hồi tuần trước.

  Phiên họp không gồm các tân dân biểu – các thành viên Quốc hội đương nhiệm kể cả khi đã mất ghế trong kỳ bầu cử vừa rồi vẫn tại nhiệm cho tới cuối tháng Giêng.

  Bà Suu Kyi trước đó đã chỉ trích việc chuyển giao kéo dài mất nhiều thời gian và nói bản hiến pháp là “rất ngớ ngẩn”, nhưng các phóng viên nói bà tỏ ra sẵn sàng tuân thủ.

  Nếu như việc chuyển giao quyền lực được diễn ra, điều đó sẽ chấm dứt hơn 50 năm cầm quyền của Chính phủ được giới quân sự hậu thuẫn tại Myanmar, nước còn được gọi bằng cái tên Miến Điện.

  Trong lúc vẫn còn có chân trong Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đương nhiệm có thể tiếp tục thông qua luật, cho nên hiện đang có lo sợ là họ thậm chí có thể đưa ra một mức ngân sách mới gây khó dễ cho chínnh phủ mới sẽ do đảng đối lập dẫn dắt kể từ năm sau.

  Giành được gần 80% số ghế được đưa ra tranh cử, bà Suu Kyi được trông đợi là sẽ gặp cả Tổng thống lẫn Chỉ huy trưởng Quân đội hiện thời để thảo luận việc chuyển giao quyền lực.

  Chủ tịch Quốc hội sắp ra đi Shwe Mann, người mất ghế đại diện cho đảng USDP đương quyền, đã thúc giục các nhà lập pháp là hãy làm “những điều tốt đẹp nhất cho nhân dân” trong các cuộc tranh luận cuối cùng của mình tại quốc hội.

  “Tuy chúng ta sẽ không trở lại, nhưng chúng ta cần làm những gì tốt nhất để thực hiện nghĩa vụ của các nhà lập pháp, trung thực và thành thật”, ông được Reuters dẫn lời nói tại phiên họp mới.

  Chỉ sau khi phiên họp “vịt què” kết thúc, Quốc hội mới với thành phần đa số thuộc đảng NLD mới nhóm họp.

  Quốc hội mới sẽ ngay lập tức chọn tân Chủ tịch, mà nhiều khả năng sẽ là bà Suu Kyi, rồi chọn hai Phó Tổng thống và một Tổng thống.

  Chừng 30 triệu người đủ tiêu chuẩn đi bỏ phiếu – tỷ lệ đi bầu ước tính đạt 80%.

  Kỳ bầu cử vừa rồi được đánh giá rộng rãi là một kỳ bỏ phiếu công bằng, tuy vẫn có những tường thuật về chuyện bất thường, và hàng trăm ngàn người, trong đó có cả cộng động người Hồi giáo Rohingya thiểu số vốn không được thừa nhận là công dân, đã không được đi bầu.” ( nguồn BVN).
  —————————–
  – không có “con đường nào trải thảm hoa hồng” ?!, Nhưng người Myanmar đã vượt qua khúc quanh “quan trọng”, công đầu thuộc vê bà Suu Kyi và ông Then sein !

  • Xôi Thịt says:

   Tiếc là Myanmar đã bỏ chức thủ tướng năm 2011 chứ nếu vẫn còn chân này, bà Suu Kyi có thể học anh Putin 😀

 2. oanhlai says:

  Các anh hùng bàn phím cứ tha hồ hô hào dân chủ đi. Mai này xảy ra biến cố thì chỉ dân khổ (Trong đó có gia đình, họ hàng các vị ). Đảng phái tranh giành cũng chỉ vì quyền lợi riêng của mỗi nhóm mà thôi. Lại huynh đệ tương tàn, nhồi da , nấu thịt. Chúng tôi dân thường chỉ cần biết hòa bình, yên ổn làm ăn, con cái được ấm no, học hành. Hãy cứ sống tuân thủ pháp luật, chả ai động đến mình. Xin các vị cho hai chữ bình yên !

  • vandamme says:

   Hãy sống kiếp của con lợn ông bạn ạ, thao hồ yên ổn. Mà lợn bây giờ cũng còn phải ăn tăng trọng để có đủ thịt mà đóng thuế, không sướng lắm đâu.

 3. CD@3n says:

  – nhân entry này, xin mời tất cả cùng xem toàn văn, ý kiên của 2 LS, quanh vụ 2 LS bị đánh, LS Trần vũ Hải bị bắt về đồn, vì có đơn tố cáo ..”lem nhem”…xem, đê ngẫm được nhiêu điêu, tùy theo “quan điêm” của môi người :
  ———————————–

  FB LS Võ An Đôn
  15-11-15
  Luật sư được xem là nghề cao quý trong xã hội, đại diện cho tầng lớp tri thức và tinh hoa của một dân tộc, cứ nhìn vào đội ngũ luật sư của một quốc gia thì biết ngay nước đó phát triển hay lạc hậu. Luật sư những nước văn minh thì làm lãnh đạo xã hội, còn luật sư các nước chậm phát triển thì chỉ biết “chạy án” kiếm tiền.
  Luật sư đúng nghĩa là người có kiến thức chuyên môn vững,có uy tín và đạo đức nghề nghiệp, có dũng khí đấu tranh cho công lý và lẽ phải. Hiện nay Việt Nam có khoảng 10 ngàn luật sư chính thức và 3 ngàn luật sư tập sự, nhưng thật sự được bao nhiêu luật sư đúng nghĩa ?

  Nói về bằng cấp, học vị thì luật sư Việt Nam thuộc diện cao nhất thế giới, nhưng kiến thức thì chỉ được đào tạo và tiếp thu một chiều, nên khi hành nghề hoặc lý luận về một sự vật, hiện tượng cụ thể thì chỉ biết nhận xét đánh giá phiến diện một chiều, giống như con ngựa kéo xe bị che tấm vải hai bên mắt nên chỉ nhìn thấy đường thẳng mà không thấy hai bên đường mình đang đi.
  Còn nói về dũng khí đấu tranh thì đa số luật sư Việt Nam thuộc diện nhu nhược, chỉ biết ăn theo, nói leo; không dám đấu tranh cho công lý và lẽ phải, chỉ biết làm sao có lợi cho bản thân và gia đình mình là được.
  Qua sự kiện luật sư Trần Vũ Hải kêu gọi tuần hành thì chúng ta thấy ngay. Sau khi nghe tin luật sư Trần Vũ Hải bị công an phường Xuân La tạm giữ thì đa số luật sư ký tên trong đơn kiến nghị đã tỏ ra run sợ đến “vãi đái” ra quần.
  Ôi thương cho những đồng nghiệp nhu nhược và chết nhát của tôi !
  FB Ngô Ngọc Trai
  15-11-2015
  Trên facebook của mình luật sư Đôn vừa có một stt chê trách các luật sư không dám ghi danh ủng hộ kiến nghị cũng như không dám xuống đường tuần hành là nhát. Mình thấy cũng nên trao đổi lại đôi điều.
  Đầu tiên, mình thấy chê trách thì thật là dễ Đôn ạ, vì mình cũng là người vận động nên mình biết, khi mình vận động mọi người tham gia ghi danh ủng hộ kiến nghị, nhiều người đã từ chối, nhưng thay vì trách họ, mình nghĩ họ cần có thời gian.
  Việc tuần hành gửi đơn đã không xảy ra khiến nhiều người thất vọng, thực ra luật sư Đôn và mọi người cũng chỉ nên tiếc nuối một chút thôi, chứ mà nếu thất vọng quá thì điều đó lại cho thấy luật sư Đôn đã thiếu những hiểu biết cần thiết.
  Luật sư Đôn ạ, việc tuần hành nếu có đó phải là kết quả của một hành động đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng, tính toán trên mọi phương diện bối cảnh, tuyệt đối tránh một việc làm xốc nổi nôn nóng đem lại hệ quả xấu cho những người tham gia.
  Khi mình đưa ra lời thông báo hoãn việc tuần hành gửi đơn, là vì sau khi xét lại thì chưa có được một kế hoạch chắc chắn nên phải dừng lại, thế thôi, đơn giản là làm gì cũng phải cân nhắc tính toán.
  Luật sư Đôn có biết rằng ở Hà Nội gửi đơn cho các cơ quan trung ương thì nơi gửi là ở Văn phòng tiếp công dân tại số 1 Ngô Thì Nhậm ở quận Hà Đông, Hà Nội. Chính quyền đã bố trí nơi tiếp nhận đơn thư của những người khiếu kiện ở một nơi xa trung tâm nội thành.
  Trong khi dự kiến và mong muốn của các luật sư thì muốn gửi đơn ở Văn phòng quốc hội số 22 Hùng Vương, ở Ba Đình nơi gần các cơ quan của trung ương. Cho nên nếu gửi ở 22 Hùng Vương thì sẽ không ai nhận cả, mà nếu gửi ở số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông thì lại không muốn, và đó là lý do cần phải hoãn lại và tính toán thêm.
  Ngoài ra thì việc vận động ghi danh ủng hộ là việc làm dễ dàng nhưng cũng đã phải mất nhiều thời gian mới làm được, vậy thì việc vận động đi gửi đơn là việc làm đòi hỏi sự dấn bước hơn, lại cần thêm nhiều thời gian để vận động hơn.
  Luật sư Đôn cần biết những điều đó. Cậu ở bên ngoài chê trách thì thật là dễ, cậu trách mọi người là nhát, như những con cừu, nhưng cậu hãy làm đi thì biết.
  Cậu thử vận động xem có bao nhiêu luật sư sẽ tham gia cùng với cậu? Hãy thử đi.
  Cậu đã sai khi trách mọi người Đôn ạ, đó không phải là cách của những người cầu thị thành công thực sự. Đó là lối hành xử của những người vô trách nhiệm Đôn ạ.
  Cậu trách các luật sư là nhát, vậy cậu có thấy là mấy chục triệu dân Việt mình có nhát không? Vì sao?
  Nếu trách luật sư không dám xuống đường thì tại sao không nhìn ra là bao nhiêu triệu dân mình cũng không dám xuống đường?
  Mọi người cũng đều có lý do để làm điều đó đấy chứ, cũng như giới luật sư cũng chỉ là để phản đối quy định thủ tục về cấp giấy chứng nhận người bào chữa thôi mà?
  Mọi người Việt Nam đều có lý do để xuống đường, vậy tại sao hàng chục triệu người không dám? Luật sư Đôn có nhận ra điều đó không, hãy ngồi một mình tĩnh tâm lại và nhìn sâu vào lại bản thân mình suy nghĩ xem rằng là tại sao nhé và có nguyên nhân vì sao nhé?
  Trong bối cảnh như vậy, Đôn ạ, chúng ta ai cũng có những nỗi lo sợ mất mát, là một người vận động mình càng nhận thấy điều đó, không hiểu điều đó việc làm sẽ thất bại.
  Bản thân mình bằng những việc làm dễ dàng nhẹ nhàng kéo các luật sư ra khỏi cái tổ kén thờ ơ tránh né mà lâu nay vẫn bao bọc lấy họ, theo thời gian từng bước một mình nghĩ rằng chúng ta sẽ tập dượt cho nhau về những việc cần làm sẽ làm.
  Thế rồi sự càn rỡ thiếu suy xét của một số người đã khiến sự việc bung bét, nhiều người nặng lời chê trách, điều này như dội gáo nước lạnh vào ngọn lửa mới nhen nhóm được, khiến cho con ốc lại thụt sâu vào cái vỏ.
  Mọi người nôn nóng muốn mọi người như mình, chẳng khác nào đốt cháy giai đoạn, đòi hỏi một việc làm vượt quá những điều kiện trong thực tại, giống như uống nước bằng vòi cứu hỏa, sẽ gây ngộp.
  Cho nên gây ra những bước chậm tiến, thoái bộ, không gì lớn hơn là lỗi lầm của những người này.
  Chúng ta, những ai mong muốn cho một nền tư pháp tiến bộ và xã hội dân chủ cần thấy rằng, một cuộc tuần hành không thể đem lại ngay kết quả. Mà ngược lại, một cuộc tuần có hệ quả xấu sẽ ngăn trở chúng ta tiến bước.
  Và nếu không có cuộc tuần hành lần này, điều đó cũng không ngăn cản chúng ta sẽ có cuộc tuần hành lần sau và chúng ta còn có thể làm nhiều việc khác. Nhưng điều cần thiết là chúng ta cần biết xử lý và tránh những việc làm sai.
  Nhiều người do dốt nát trước sự kiện đã dễ dàng buông lời chê trách, gây hoài nghi, ly tán, điều ngày sẽ cản trở chúng ta làm những việc về sau.
  Cho nên chê trách không bằng nghĩ cách. Là một người có trách nhiệm và ý thức về thành công thực sự thì luật sư Đôn và những ai đó hãy nghĩ ra những kế hoạch và phương thức mà mọi người có thể chấp nhận được, hãy đưa ra những giải pháp cho những nguồn lực với đủ đầy những yếu tố hay dở như thực tại.
  Thay vì đưa ra được kế sách có khả năng thành công đưa quần chúng đến với thành tựu đích thực, luật sư Đôn và một vài người lại chỉ buông ra lời chê trách, kích động vào tình cảm thiên kiến của mọi người, đó chính xác là lối hành động mỵ dân nguy hại của những kẻ bất tài mà chúng ta cần nên tránh
  ————————————
  – VN sẽ như Myanmar, Ba Lan ư? có mà đến “tết công-gô” nhé…!

 4. Vũ Xuân Tửu says:

  Ngày trước, Mianma có tên dài ngoằng: Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Miến Điện. Hình như, nước này, có đảng cộng sản, kiểu Mao-ít thì phải? Tiêu chuẩn bắt buộc, một nước nào đó, theo XHCN là phải có đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo. Nhưng có ý kiến bảo, Mianma không có đảng CS, nên mình nghĩ, mới có sự chuyển giao dân chủ như thế, như thế…
  Vũ Xuân Tửu

 5. Xuân Phương says:

  “Trí , phú, địa hào đào tận gốc trốc tận rễ” . mà dân trí thức không hiểu ?!, đua nhau phấn đấu để được kết nạp vào đảng. Điều đó chứng tỏ phần lớn trí thức Vn là cơ hội, thực dụng. Đã vậy, đào đâu ra người dám dấn thân phất cao ngọn cờ dân chủ.
  Đành chờ các Đc trên cao tự “diễn biến hòa bình” thôi.

 6. LTV says:

  Now :14,011,353 hits, Xin chúc mừng TBT Cua nhiều! VN 4h29PM, !3,11,2015.

 7. lê minh says:

  10 đặc điểm của người Việt Nam
  =====o0o====

  Cần cù lao động, song có tâm lý hưởng thụ.

  Thông minh, sáng tạo, song thường có tính chống đối.

  Khéo léo, song không duy trì đến cùng, ít quan tâm đến sự hoàn hảo.

  Vừa thực tế vừa mơ mộng, song lại nhút nhát.

  Ham học hỏi, có khả năng tiếp thụ nhanh, song ít khi học ‘từ đầu đến cuối’ nên kiến thức không hoàn hảo, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tạo thân của mỗi người (nhỏ học vì gia đình, lớn lên học vì sĩ diện & công ăn việc làm, ít khi vì chí khí hay đam mê.)

  Vui vẻ cởi mở với mọi người, song không bền.

  Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những việc vô bổ.

  Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hòan cảnh khó khăn, bần hàn. Còn trong điều kiện sống tốt hơn, giàu có hơn thì tinh thần này rất ít xuất hiện.

  Yêu hòa bình nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, háo thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cuộc.

  Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc 1 người làm thì tốt, mà 3 người làm thì kém, và 7 người làm thì hỏng.)

  ……Cho nên VN không bao giờ được như Ba lan hay Myanmar. Kính thưa các bác hang cua ạ.

  • TamHmong says:

   Chào bác Leminh.Theo quan sát của nhiều người các dân tộc có thể chia thành hai loại: nam tính và nữ tính. Có những dân tộc vĩ đại như người Nga nhưng họ cũng tự nhận là dân tộc nữ tính.
   Xin lỗi chị em và các bác HC. Về cơ bản nét nổi bật nhất của dân tộc tính của người VN là VĂT (nguồn gốc tiểu nông thiếu ăn thường trục. Tầm nhìn tham bát bỏ mâm). Có thể thêm rất rất nhiều chữ vào đằng trước chữ VẮT để xác định tính cách ngườ VN bắt đầu bằng KHÔN VẶT ( mà nhiều người nhầm là thông minh)..
   Tóm lại người VN có lẽ có tính cách của một cô bé sáng dạ tuổi khoảng 12-13.

   • Rất nhiều người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam khi được hỏi thật lòng cảm nghĩ của mình về người Việt,họ nêu ra hai đặc tính nổi bật và phổ biến:
    – Tricky (gian)
    – Greedy (tham lam)
    Vậy thì đừng mong Việt nam ta khi nào sẽ như Myanma hay Poland!
    Mong các bậc trí giả hang có đôi điều chỉ giáo!

    • TamHmong says:

     Chính vì
     – Tricky (gian)
     – Greedy (tham lam)
     nên người VN chỉ có thể coi là sáng dạ chứ không phải là thông minh và khôn ngoan.
     Người VN giỏi bắt chước, vay mượn và cải tiến. Kém sáng tạo.
     Một biểu hiên kém sáng tạo nữa là trong các nghệ thuật tạo hình, kiến trúc chỉ giỏi tỉa tót chi tiết không biết tạo hình khối đẹp. Kém sáng tạo. Tư duy VẶT.

   • Honghacuulong says:

    Đặc tính: tricky và greedy đặc biệt nổi trội ở tầng lớp lãnh đạo, chả trách được dân (dân thì ngu, cu thì đen- thấy đàn anh (tầng lớp lãnh đạo) làm sao thì tào lao làm vậy!

  • chinook says:

   Tôi nghĩ cả Balan và Myanmar đều là những dân tộc có một nền tảng tôn giáo vững mạnh. Balan có Thiên chúa giáo , Myanmar có Phật giáo.

   Nền tảng tôn giáo vững chắc, không bị quốc doanh hóa như lương tâm trong sáng, đã giúp dân tộc họ vượt qua được những khó khăn, cám dỗ nhứt thời để nhắm đến một đích đến cao , xa và trong sáng.

   • lê minh says:

    Đặc điểm lớn nhất của người VN là: Tham lam, ích kỷ, cam chịu và hèn nhát, nói hay nhưng làm dở (rất nhiều người muốn tự do, dân chủ, công bằng nhưng lại sợ gia đình, vợ con bị thiệt). Chỉ vùng vẫy khi bị dồn đến đường cùng của quyền lợi cá nhân thôi.
    Nên tôi tin, muôn đời sẽ không có một cuộc cách mạng nào hết.

 8. Nguyễn Trường Sơn says:

  Quan thì Tham, dân thì gian, trí thức thì cơ hội
  Việt nam còn tồn tại độc tài toàn trị,và không có dân chủ trong nhiều năm tới
  Nói thẳng ra như thế cho thật lòng

 9. CD@3n says:

  – cuộc họp “xế chiều”, bỏ phiếu vê ngân sách nhà nước, đã diên ra như thê nào, xin mời coi : (http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20151114/vang-104-dai-bieu-khong-bieu-quyet-phan-bo-ngan-sach-trung-uong/1002754). hông cần bình, hôm nay là thứ 7, hơn 100 đại biểu đã bỏ phiếu “bằng chân” !

 10. CD@3n says:

  – tuy đây là “khuân + vác” , nhưng xin đặt tựa đề : đại biêu QH, tâm tư, ấm ức, và chu tịch tỉnh ( tư lịnh ngành? cao hơn nữa…?)…thừa?! :

  “Trước hết, với tư cách là một ĐBQH, ông Lịch tâm tư vì mỗi lần thông qua một dự án luật, với quy trình như hiện nay thì “không bấm nút không được, bấm nút thì ấm ức”. Lý do ông Lịch đưa ra là do các ĐBQH như ông không được đối thoại trực tiếp với Ban soạn thảo, chỉ được nghe báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, nghe xong thì đồng ý hay không cũng không được đối thoại lại. “Ví dụ như chỉ một lát nữa thôi chúng ta thông qua việc phân bổ ngân sách, giờ chúng tôi đọc tài liệu còn nhiều chỗ chưa hiểu, chưa thể đồng tình nhưng không có thời gian để đối chất lại” –
  Thẳng thắn đánh giá rằng, nếu so sánh mức độ tranh luận ở kỳ họp thứ 9 và kỳ họp thứ 10 thì kỳ họp này đang có bước thụt lùi so với kỳ họp trước, ĐB Trần Du Lịch lý giải rằng, ở kỳ họp thứ 9, khi còn thiếu mọi thứ, mỗi khi muốn tranh luận thì ĐBQH cầm một tấm bảng và phất, ai phất mạnh thì Chủ tịch sẽ gọi. Nhưng giờ bấm nút như thế này thì với một vấn đề quan trọng, khi ĐB muốn nói cũng không có cách nào.
  “Muốn phiên họp có chất lượng thì tranh luận phải đi đến cùng, chứ chúng ta cứ quy định hành chính theo kiểu chỉ được nói một phút, ba phút, rồi cứ nghe Thường vụ quốc hội tiếp thuh mãi thế này thì tôi thấy rất tâm tư”
  Về cơ chế đối với các ĐBQH, ông Lịch cho rằng chúng ta có quá 2/3 là ĐB kiêm nhiệm trong khi những quy định dường như chỉ dành cho ĐB chuyên trách. Ví dụ có một vị ĐBQH là Chủ tịch một tỉnh, nếu yêu cầu ông ấy có mặt 6 tuần ở kỳ họp QH này thì công việc ở địa phương sẽ ra sao? Nếu mọi việc ở địa phương đó đều trôi chảy thì chứng tỏ ông Chủ tịch đó là người thừa. Nhưng nếu ông Chủ tịch đó về giải quyết công việc ở địa phương thì lại vướng cơ chế quy định ở Quốc hội.
  Một vấn đề nữa được ông Lịch còn băn khoăn là cách thức thảo luận ở Quốc hội. Ông Lịch cho rằng chúng ta thảo luận ở Quốc hội mà giống như công chức, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, cứ đến đúng giờ đó là nghỉ. Ví như 5h chiều dù còn nhiều ý kiến nhưng đến giờ nên ĐB không được nói nữa. “Theo tôi vấn đề chúng ta phải đặt lên trên hết chính là trách nhiệm chứ không phải làm việc kiểu như thế này. Đây chính là lúc để nâng cao chất lượng hoạt dộng QH, chúng ta đầu tư vật chất quá tốt rồi thì đừng nên có những quy định hành chính hoá” – ông Lịch đề nghị và cho rằng, việc biểu quyết tới đây có thể thực hiện theo hai kiểu biểu quyết kín và nhấn nút công khai, tuy nhiên khi cử tri muốn biết thông tin về việc ĐB tham gia biểu quyết như thế nào thì QH phải công khai thông tin đó.” ( hết trích).
  (xem thêm : http//www.baogiaothong.vn/ong-tran-du-lich-bam-nut-thi-am-uc-d127689.html)
  ————————————
  – thưa đb Trần Du Lịch, hông biết nhiêm kỳ sau, ông có còn được “tái cơ cấu” vào đoàn SG, nhưng xin nhắn qua ô, có 1 bà trong cùng đoàn, “lạ hoắc”, phát biêu rằng : cấm báo chí tư nhân, nhưng vẫn đảm bảo “tự gio” báo chí…nghe rất chi là “nặng mùi- bad smell !”, chuc ông vui, khỏe, đi chơi Goft và nhớ cẩn thận khóa cốp xe khi đổ xăng, kẻo mất cục tiên cỡ 50 triêu thì “uổng” !

 11. Nguyễn Trường SƠn says:

  Ai cũng sợ, không dám nói đúng sự thật , như ông Hiệu Minh ở phần cuối bài viết
  Việt Nam hiện không có dân chủ, và độc tài toàn trị
  Và còn như thế nhiều năm nữa, bời vì
  Quan thì Tham,
  Dân Thì Gian,
  Trí thức tử tế không có là bao

 12. CD@3n says:

  – Mọi sự so sánh đều là “khập khiễng”, nhưng có 2 điểm “chung” giữa Ba Lan và Myanmar : người dân thân ( và cả phong trào phía sau) : balan : thủ lĩnh và công đoàn đoàn kết, Myanmar : bà Suu kyi, người “suy thoái” thuộc lãnh đạo cao nhất : 3Lan : đại tướng chủ tịch HĐBT, Myanmar : TT then sen ! Đẻ tạo ra 2 điêm chung này, còn có rất nhiêu nhân tố khác, mà xem ra, tại thời điêm này, VN chúng “ta” đệu không hội đủ, còn VN chúng “nó” thì lại “dư thừa”, đặc biêt khoản “mặt thớt” , “lưỡi không xương” và “quần chúng tự phát- bất bình” !

 13. Myanmar thì em không biết điều gì ngoài việc thế kỷ 13 họ đã quyết tử trên con đèo biên giới làm đại quân nguyên mông phải bó tay. Ba lan e cũng không biết nhiều,chỉ biết chopin và Sienkiewicz. Nhưng em nghĩ bất cứ dân tộc nào sở hữu một trong hai người này,ắt không phải là dân tộc tầm thường
  Chính xác mà nói,e cần cảm ơn chopin và Sienkiewicz. đã giúp em rất nhiều 40 năm nay
  Lúc nào căng thẳng,mệt mỏi thì chỉ cần dọn món Piano Concerto N1 là mọi thứ thành chuyện nhỏ. Lúc nào bất lực,chán thường thoái chí thì làm một chút Étude Op10/n9 thì nhiệt huyết tăng vọt lên 180/180. cả hai món đó dùng kèm đôi chai vodca thì kể như hoàn hảo.
  Em phải mua đến hơn 20 bộ quovadis. Khi nào bạn bè hay học trò thân gặp rắc rối tâm lý,chỉ cần tặng chúng một quyển. Hoặc ngay khi chính mình gặp bế tắc,cũng lôi ra đọc lại. Sienkiewicz. cho thấy một thế giới thật khắc nghiệt,nhưng cũng thật đáng sống
  À,suýt quyên. còn Oginski nữa. bây giờ có vợ con rồi,lắm khi không dám nghe nhiều polone của oginski nữa.Lỡ ra mà khóc thì bất tiện.Hồi học lớp 10,e từng khăng khăng với đám bạn dân ba lan dứt khoát sẽ có tự do. chỉ cần nghe oginski thì biết.
  Tự do không phải là đồ miễn phí,cũng chẳng phải là đồ ăn nhanh. Đến ngay nước mỹ hiện tại vẫn còn tái diễn cảnh đổ máu vì chủng tộc. Hoặc xem cái phim tài liệu Terror in Little Saigon mà PBS mới phát thì thấy bà con việt bên đó cũng chẳng sướng gì hơn bên này. Cũng một nỗi sợ hãi vô hình. Myanmar giành được tự do cho mọi người thì thực sự đáng nể. Nhưng cũng phải chờ xem

 14. HỒ THƠM1 says:

  KHÔNG CÓ LỜI về Ba Lan vs Myanmar

  – Nói kiểm tra điện không phải là kiểm tra điện mà là kiểm tra…điện! Kiểm tra điện không phải chỉ là kiểm tra mấy cái đồng hồ điện, công tắc điện, hóa đơn đóng tiền điện mà còn kiểm tra các thiết bị dùng điện như máy tính, máy điện thoại, sách vở, thư từ…Vì vậy phải thật bình tĩnh tỉnh táo khôn ngoan sáng suốt, có bản lĩnh chính chị thật vững vàng và phải thật biện trứng thì mới cho kiểm tra được.

  – Nếu được phỏng vấn về sự khác nhau giữa thời cộng sản và thời bà Aung San Suu Kyi, ông …Thân Sề sẽ nói:
  “Bây giờ thì tuyệt đối không ai còn dám …Cưa Đá giữa công viên Tổ nữa, vì tung Bụi Mù có thể bị đánh thương tích…đến 10%, và Bao Cao su đã qua sử dụng, Hóa đơn thuế cũng không được dùng làm công cụ phá án của Cảnh sát nữa”
  👿 😯

  • Em không bênh ai,nhưng ở vn điều gì cũng có thể xảy ra. chỉ cần lườm nhau là đủ đâm chết rồi nên đi xe tung bụi mà bị đánh thế là còn may
   Mọi người bây giờ không chịu phân biệt đâu là vấn đề cá nhân, đâu là vấn đề kỹ thuật và đâu là vấn đề chính trị. Sử dụng thuế để trừng trị một tội khác không phải là phát minh của vn. Nếu em không nhầm thì trên 1/3 án tù các trùm mafia nhận là do tội trốn thuế trong khi cảnh sát không tìm ra được bằng chứng cho tội khác
   Thiết nghĩ mọi việc nên cần có dữ liệu đầy đủ,phân tích thấu đáo. vụ ĐD chết trong tù kiểu đó thì khá phổ biến thế giới. vấn đề là phải làm rõ khúc nào là bọn côn đồ,khúc nào là lỗi quản giáo,khúc nào lỗi do qui định tạm giữ,khúc nào do thể chế chính trị vvv. Chứ hiện tại qua mấy vụ ầm ĩ,e thấy nhiều người có vẻ lu loa ăn vạ nhiều hơn và cả hai phe đều dùng những thủ đoan khá tầm thường. Những nhà báo việt chết tức tưởi ở Little Saigon 33 năm nay có thấy ai biểu tình,kháng cáo không, rồi để một người mỹ đòi giải oan. Chứ còn cứ bám víu vào mấy cái vụ vớ vẩn đó mà trụp mũ cho chính quyền thì chính quyền lại được lợi.
   Tất nhiên,làm chính trị phe nào cũng thủ đoạn cả. gần đây đọc lại hồi ký của tôn thất ngân(đăng trên xưa và nay) mới thấy thủ đoạn chính trị nguy hiểm thế nào. sự kiện gọi là ‘xô viết nghệ tĩnh’ thực ra chỉ là chuyện tranh chấp đất đai vớ vẩn,chính quyền cư xử không khéo làm cho các thầy cs bôi ra thành chuyện lớn,kích động và biến thành một trường giao tranh đẫm máu.
   Xem 2 lề vn bây giờ,hệt như xem bọn nhóc đánh nhau. trời,việc của chúng mày là đi học đi đã,lớn rồi tính.

   • Mười tạ says:

    Quả là một thật tế hơi chua xót.

    Cái ông họ Lê tên Nin đó, có lẽ là người đầu tiên biết và làm thành công trong việc huy động đám đông ở tầng lớp bần cùng để dành lấy quyền lực. Và chiêu này vẫn đc dùng trong 100 năm qua.

   • Hoà Bình says:

    Tụi nhỏ ngày xưa muốn đánh nhau thì sử dụng chiêu: “Để chân gần và nhích từ từ cho sát chân chân của đối phương , hễ đối phương đụng vào chân mình là đánh (Mỹ cũng sử dụng chiêu này ở Vịnh Bắc Bộ năm 1958). Ăn vạ, lu loa đó cũng có thể là chiêu trong hoạt động chính trị. Vậy thì hãy nhìn về mục đích của họ hơn là a zua đám đông.

 15. Mười tạ says:

  Có một sự tương đồng của 2 nước này, theo Mta là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự chuyển đổi xãy ra. Đó là dân trí cao (theo ngôn ngữ quốc doanh) hay tầng lớp tinh hoa (theo cách gọi của HC) khá nhiều.

  Đó là cái thiếu của VN. Một phần bị nướng vào bom đạn Xô, Mỹ, một phần làm trí thức quốc doanh trong mấy cái hội do mặt trận quản lý. Một phần còn lại phải chạy ra nước ngoài hoặc im lặng.

  May mắn là có Internet, để những người có lòng với đất mẹ dù ở DC, hay trong căn hộ trên tầng cao ở Hanoi, … vẫn có thể góp sức 🙂

 16. TC Bình says:

  Ba Lan mí Mý Ăng Ma
  Đang là độc tái quay ra dân chù
  Việt Nam thắp đuốc…mù u
  Phán rằng: Tăm tối! Bọn ngu chúng mày!
  (Đến phải nhờ lão hoàng cương “giáo dục” dùm cô thư ký xinh đẹp 🙂 )

 17. namtqsc says:

  Phần không lời là thơ rồi, “ngôn tại, ý ngoại”. Chưa có gì? Có tất cả những gì?

 18. Lạc Việt says:

  Cháu dự định về Trường Yên du lịch nhưng lại thấy lo lo. Kính nhờ chủ blog hỏi thử bác lớp trưởng xem liệu về quê xe chẳng may bắn bụi thì có bị đánh không?

 19. lê minh says:

  cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam
  độc lập – (trừ đi) tự do – (trừ đi) hạnh phúc……………….thì bằng gì?
  Làm gì có chữ dân chủ nào hả Hang cua?

 20. dqhai says:

  Tui bắt quả tang lão cua đang viết Blog,
  Ảnh hưởng của TQ lên VN là có nhưng ăn thua vẫn là ở chúng ta.

 21. Nguyễn Hiếu says:

  Chúc mừng Hang cua được 14 triệu hít

%d bloggers like this: