Đòi nợ kiểu xã hội đen VS quyền lực Zuckerberg

Tam hoàng. Ảnh: Internet

Tam hoàng. Ảnh: Internet

Đòi nợ kiểu xã hội đen có từ xa xưa và sẽ còn mãi nếu pháp luật không nghiêm minh. Tuy nhiên với sức mạnh của Facebook với hàng tỷ người dùng thì việc đòi nợ lại dễ dàng, văn minh và hợp pháp hơn.

Xã hội đen và quyền lực ngầm

Nói tới xã hội đen người ta nghĩ đến thế giới ngầm có quyền lực trong bóng tối, một cụm từ được biết tới từ phim Hong Kong, phim về mafia. Xã hội đen có thể là dân anh chị, đầu gấu, đâm thuê, chém mướn do tự phát hoặc có tổ chức như băng đảng mafia.

Ở tầm quốc tế phải nhắc tới Hội Tam hoàng hoạt động tại Hong Kong, Macao và vươn ra khắp thế giới. Mafia Ý cũng có thể cạnh tranh được với Tam Hoàng.

Quốc gia có hệ thống pháp luật lỏng lẻo, lực lượng xã hội đen được sử dụng như một công cụ để các thế lực chính trị hay kinh tế thuê triệt hạ đối thủ. Đất nước không thể phát triển thành văn minh nếu xã hội đen tiếp tục có đất sống, chứng tỏ luật pháp nằm trong tay kẻ mạnh và lắm tiền.

Chuyện thường thấy ở các thành phố lớn là chủ nợ thuê xã hội đen đi siết nợ. Thôi thì đủ kiểu, từ bắt cóc, tra tấn, hăm dọa qua điện thoại rồi ném chất bẩn vào nhà, xã hội đen đã khuynh đảo hệ thống pháp luật chính thống được hiến định…bằng luật rừng.

Năm 2012 từng có vụ chủ nợ bắt cóc con nợ, tra tấn bằng điện giữa Hà Nội. Đang là chủ nợ nhưng vì không đòi được nên đã thuê xã hội đen siết nợ, cuối cùng chủ nợ đi tù vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại Hải Phòng, một bà liên quan đến một vụ án rất đỗi phức tạp gắn với nạn cầm cố, cho vay, lừa đảo, bắt giữ người trái pháp luật, đòi nợ thuê, chạy án vì cũng thuê đầu gấu đòi nợ. Cuối cùng bà trùm bị gán vào tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Kể ra còn rất nhiều vụ dùng giang hồ đòi nợ. Có vụ bị đưa ra ánh sáng, có vụ người mắc nợ sợ lời hăm dọa hoặc bị tra tấn, dọa giết mà cầm cố trả nợ.

Đòi nợ theo cách xã hội đen dần dần sẽ đi vào hồi kết nếu pháp luật thượng tôn. Trong lúc chờ đợi nền pháp trị hoàn thiện, người vay vẫn vay, người đòi nợ vẫn cần tiền. Vì thế xã hội đen còn chút đất sống dù bị thu hẹp.

Quyền lực ảo của Zuckerberg

Từ khi có internet và nhất là facebook với hàng tỷ tài khoản và khả năng chia sẻ thông tin trong nháy mắt thì việc đòi và siết nợ đã khác.

Hôm trước đi dự hội thảo “ISO” cho báo chí, một đồng nghiệp WB bảo tôi, ngày nay đòi nợ bằng Facebook được. Thay vì dùng xã hội đen một cách bất hợp pháp thì nhờ đến “trùm Tam Hoàng” Zuckerberg (chủ Facebook) siết nợ một cách hết sức văn minh và hợp pháp.

Quyền lực ảo Zuckerberg. Ảnh: Internet

Quyền lực ảo Zuckerberg. Ảnh: Internet

Đại loại cơ quan, xí nghiệp nào đó nợ bạn một số tiền dự án, tiền vay… nhưng chây không trả. Chỉ cần thông báo với con nợ, vào giờ đó, ngày đó, nếu không trả tiền, sẽ công bố thông tin xù nợ lên vài diễn đàn Facebook có hàng chục ngàn thành viên. Thế là tiền đến ngay. Không có gì xấu hổ và mất uy tín hơn là mất mặt trên internet.

Nghe anh bạn nói tôi không tin lắm. Tối qua (24-11-2015) về nhà cũng như mọi khi vào lướt nét. Bỗng trên Diễn đàn các nhà báo trẻ (trên 11 ngàn thành viên) có một STT về nợ nần của một tòa soạn.

Một cộng tác viên trẻ thông báo nhờ Diễn đàn giúp về việc một tờ báo không chi trả nhuận bút cho hơn 80 bài viết và tin trong bốn tháng liền (4, 5, 6, 7 2015) dù trước đó bạn đã gửi thư, gọi điện cho tòa soạn nhưng đều rơi vào im lặng.

Thật không ngờ, trong vòng 18 tiếng có gần ngàn likes và cỡ đó comments. STT được sự đồng cảm rất lớn của các nhà báo trẻ và qua đó nhiều bạn cũng bức xúc về việc một số tòa soạn không chi trả nhuận bút, copy bài rồi đặt dưới tên khác, vi phạm bản quyền.

Sự việc bức xúc tới mức, một vị Phó TBT đã trích tiền túi để tạm trả bạn CTV kia. Nhưng các thành viên không dừng ở đó mà bắt tòa soạn phải lên tiếng. Điều bất ngờ đã xảy ra, sau 15 tiếng, tòa soạn đã có thư ngỏ trả lời Diễn đàn và hứa sẽ giải quyết rốt ráo chuyện nhuận bút.

Phải thừa nhận, tòa soạn đã hành xử đúng mực trong khi người “siết nợ” trên mạng ảo đã dùng quyền lực Zuckerberg một cách thông minh và hợp pháp thay vì dùng xã hội đen.

Tuy nhiên, dùng xã hội đen hay kể cả quyền lực Zuckerberg không phải là cách mà người chủ nợ muốn. Để xã hội văn minh, người vay nợ và chủ nợ hãy hành xử theo pháp luật. Có vay có trả, không nên chây ỳ để cuối cùng phải xấu hổ mà trả nợ hoặc người đi siết nợ lại rơi vào vòng lao lý. Và người dùng facebook không nên lạm dụng thứ quyền lực ảo mà mang vạ vào thân.

Vĩ thanh

Mới tuần trước, vị chủ tịch An Giang bị một còm nhận xét “cái mặt kênh kiệu” đã ra lệnh cho hệ thống chính trị địa phương vào cuộc nhằm phạt người viết và cả người like. Sau vài ngày, chính họ phải rút lại lệnh phạt bởi quyền lực của Facebook đã phát tán thông tin tới hàng triệu người, dư luận chê bai ông là chính. Nếu sau này ông ta rơi vào vòng lao lý vì liên quan đến mấy chục tỷ tiền dự án thì có lẽ dân hoan hô.

IT đã thay đổi thế giới. Ai “nợ” ai những gì sẽ được nhân loại ghi lại trong các bản ghi bit 0 và 1 nhưng có thể lưu hàng thiên niên kỷ. Dùng quyền lực ngầm và đen tối để lấn át người lương thiện và yếu thế sẽ có ngày bị “đòi nợ theo kiểu IT của Zuckerberg” mà không cần tới hội Tam Hoàng hay mafia Sicilia.

HM. 25-11-2015

70 Responses to Đòi nợ kiểu xã hội đen VS quyền lực Zuckerberg

 1. Sờ lâu dần says:

  Bài viết hay quá!

 2. Xôi Thịt says:

  Quốc hội vừa ra nghị quyết giữ môn Lịch sử riêng biệt trong chương trình sách giáo khoa. Chẳng rõ tác động đến mức nào nhưng các blog và MXH (nhất là FB) cũng nên vơ vào ít công 😀 .

  Phải chẳng đã đến lúc ta thảo luận xem môn Lịch sử nên đề cập đến những vấn đề gì và đề cập như thế nào để nó trở nên bổ ích và hấp dẫn 😉

 3. Xôi Thịt says:

  Hiện tại đòi nợ trên FB có thể thích hợp với những món không quá lớn và đối tượng con nợ “tương đối” sợ cái gọi là “dư luận”. Các trường hợp khác vẫn “miễn nhiễm”.

  Nhiều người mấy năm qua vẫn đòi ra rả mấy món nợ ngàn năm và món nợ vài chục năm, số likes, shares và comments nhiều không kẻ xiết mà có ăn thua gì đâu 😉

 4. Trần says:

  Ngó nghiêng tận giờ không rõ An Giang “trả nợ” dứt điểm chưa? Không biết mấy ông bà bị phạt có hồi hộp? Có điều đang lẩm nhẩm học dân Hà Lội nói tục chưởi bậy là cái chắc.

 5. Như Nguyet says:

  Cám ơn Tổng Cua mách một cách đòi nợ rất hay, nhưng không thể áp dụng được ở nước Việt Nam này. Những con nợ chây ỳ có nhiều cách để kháng thuốc Zuckerberg lắm:
  Khi công ty họ nợ như chúa chổm họ làm theo cách sau:
  – Thay đổi địa chỉ công ty luôn luôn để chủ nợ không tìm hoặc tìm mãi chẳng thấy địa chỉ mà đến.
  -Thay đổi Giám đốc, kế toán trưởng liên tục để rồi…..để giám đốc sau trả lời, giải quyết (chiêu bộ trưởng Du lịch đã dùng trả lời chất vấn trước Quốc Hội)- xem “Tản mạn một chuyến đi trên trang Web của Như Nguyệt” mà não cái lòng…

 6. Hiệu Minh says:

  Tại sao F16 của Thổ bắn nhầm SU24 của Nga

  SU24 chuẩn bị tấn công phiến quân Syria thì hệ thống điều khiển mặt đất ở Moscow bị sự cố mất điện, trời lại mây mù, hệ thống định vị mất phương hướng. Phi công bay mãi bay mãi, thấy một thành phố có tòa nhà to đùng, anh liền gây sự chú ý với mọi người trong đó bằng cách thả khói ở đuôi thành hình chữ “Tôi đang ở đâu?”.

  Tòa nhà nhốn nháo và trong nhà tung ra một miếng vải to có dòng chữ “Bạn đang ở trong máy bay SU24 của Nga sản xuất năm 1970”.

  Viên phi công loanh quanh một hồi và hạ cánh xuống được sân bay gần nhất an toàn. Khi mọi người hỏi tại sao anh định hướng giỏi thế. Phi công Nga trả lời, anh biết ngay đó là trụ sở NATO, vì khối quân sự này rất giỏi trả lời các tình huống kỹ thuật nhưng không bao giờ giúp người ta phải làm gì tiếp theo.

  Phi công Thổ bị NATO điều khiển theo kiểu trên nên mới bắn nhầm SU24

 7. CD@3n says:

  – cập nhật : mời xem..: một người “nước lạ” bị “shot down”….:( link : http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20151126/nguoi-dan-ong-trung-quoc-bi-ban-tai-da-nang-da-chet/1009927.html).

 8. CD@3n says:

  – xin phép com vể chuyên “đại cục” : tái cơ cấu nông nghiệp, theo “chỉ đạo” từ CT “vườn hoa cây cảnh, đã kinh qua bộ Học, rồi phó tướng phụ trách văn-xã-thể-y” ‘ :
  “GS. TS Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam- đã kết luận trong mọt bài viết khá dài trên VNN :
  “Với Luật HTX năm 2012 và các kết quả, tấm gương HTX kiểu mới ở nhiều địa phương, nếu chúng ta đẩy mạnh việc hình thành và triển khai các HTX kiểu mới thì đây là yếu tố nền tảng quan trọng nhất, là khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh của nông nghiệp Việt Nam và nâng cao thu nhập bền vững cho nông dân Việt Nam.”
  ( link : http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/243646/phat-trien-htx-kieu-moi—khau-dot-pha-tai-co-cau-nong-nghiep.html).
  ———————-
  Xin quý vị kiên tâm “đọc” hết, biết đâu, đay chẳng là 1 tín hiêu vui, may mắn cho số phận người nông dân VN quẩn quanh bài toán “nuôi con gì, trồng cây gì’ và bài hát não nề :”được mùa rớt giá, được giá mất mùa” ?! Tin vui thêm : ô. Võ Kim Cự, nguyên bí thơ Hà tình “mình ơi..”, được tin dùng, điều ra và trúng cử cao vào vị trí CT liên minh HTXVN.
  1 vấn đê hê trọng của đất nước hơn 70% dân số làm nghê nông, làm nên kỳ tích XK gạo, hải sản, cafe, điêu, cao su..chủ blog, “kinh tê gia miệt vườn, ngài TamHmong…và một số ThintanK khác, xin cho y kiên “tham khảo” vê “khâu đột phá” này ?!

  • Nguyễn Bình says:

   Bình mới, rượu cũ, không có gì mới cả. Vẫn là một cái bánh vẽ của đảng ta thôi. Ông đọc kỹ thì sẽ thấy. Thậm chí, đây là một bước giật lùi, lại lừa nhân dân vào các HTX “kiểu mới” để bóp nặn, trấn lột của dân nhiều hơn. Đất đai vẫn do đảng sở hữu, thì không thể nào cải cách nông nghiệp, nông thôn được. Đất đai vẫn do đảng sở hữu, rồi đẩng độc quyền bố thí, quyết định cho ai được dùng bao nhiêu, dùng vào việc gì, thì không bao giờ nông nghiệp ngóc đầu lên được.

   Muốn cái cách nông nghiệp, thì trước hết phải làm ngay 2 việc (1) tư hữu hóa đất đai, để đất đai được chuyển nhượng tự do và có thể tích tụ vào những doanh nghiệp, cá nhân giỏi, có vốn, có kỹ thuật, biết sử dụng đất đai, biến đất đai thành tài sản sinh lười (2) thay dổi thuế đất đai: đánh thuế đất cao lên để đảm bảo (1) đất đai được sử dụng hiệu quả, vì nếu ôm đất mà không biết dùng đất kiếm tiền thì chết, (2) đất đai không bị đầu cơ rồi để cỏ mọc như hiện nay, (3) đảm bảo công bằng xã hội …

  • Trần says:

   Trích cắt GS TS NTN: “đẩy mạnh việc hình thành và triển khai các HTX kiểu mới thì đây là yếu tố nền tảng quan trọng nhất, là khâu đột phá để TÁI cơ cấu nông nghiệp”.

   Chắc là TÁI cơ cấu theo kiểu: “Vựa lúa ĐBSCL…nhập gạo Campuchia”.

   TT ngày 26-11 có bài : NGƯỜI VIỆT ĂN GẠO CAMPUCHIA: Một số doang nghiệp chợ đầu mối Bà Đắc, Cái Bè, Tiền Giang cho biết gạo Campuchia đang được nhiều người tiêu dùng phía nam ưa chuộng, với lượng gạo cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn mỗi tháng.

   Nông nghiệp phải tái cơ cấu.Vâng! Giáo dục vậy, tài chính vậy,tiền tệ vậy. Tất tần tật vậy.

   Chả biết ra làm sao. Loạn! Chỉ còn trông chờ năm tới TÁI cơ cấu TRUNG ƯƠNG! 😛

   • Honghacuulong says:

    Thế bác Trần đã biết Đề án tái cơ cấu: Đề án tái cơ cấu kinh tế VN giai đoạn 2015-2020 chưa?

  • TamHmong says:

   Hiện nay ở Mỹ có 2,2 triệu trang trại, sản xuất mỗi năm 50% sản lượng đậu tương và ngô trên thế giới. Nước Pháp có 0,98 triệu trang trại sản xuất một lượng nông sản gấp 2,2 lần nhu cầu trong nước. Hà Lan có 15.000 trang trại mỗi năm sản xuất 7 tỷ bông hoa, 600 triệu chậu hoa. Bốn triệu lao động trong các trang trại của Nhật Bản (chiếm 3,7% dân số cả nước) nhưng bảo đảm lương thực, thực phẩm cho hơn 100 triệu người. Thái Lan có 3.214.000, Ấn Độ có hơn 44 triệu trang trại… Như vậy, từ lâu trang trại là một mô hình tổ chức sản xuất phổ biến trong nông nghiệp, xu thế tất yếu của sản xuất nông nghiệp hàng hóa.
   Còn tình hình nông trại ở VN thì sao?
   Theo kết quả tổng hợp sơ bộ của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản Trung ương, năm 2011, cả nước có 20.065 trang trại (tính theo tiêu chí mới). Trong đó, riêng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ có tới 11.697 trang trại, chiếm 58,3% tổng số trang trại trong cả nước. Trung du và miền núi phía Bắc có số trang trại ít nhất, với 587 trang trại, chiếm tỷ lệ 2,9%. Ở khu vực này, trang trại chăn nuôi chiếm đa số, với 506 trang trại (theo báo cáo của BNN&PTNT)…
   Tóm lại là như bác Nguyên nói chỉ có
   -Tư hữu hóa đất đai
   -Nâng thuế sử dụng đất đai
   -Tôi thêm: trang trại hóa kinh tế nông nghiệp
   Mới cứu được nông nghiệp thôi. HTX chỉ thành công ở một nơi duy nhất trên thế giới là Israel-quốc gia tiền phương.
   Ở các nước còn lại HTX chỉ thể hiện một số ưu điểm ở thời kỳ chiến tranh.

   • Thanh Tam says:

    Ở Vn khi thành lập HTX Nông nghiệp , tuyên truyền rất rầm rộ , bà con còn nhớ câu này :
    “Cầm Vàng còn sợ vàng rơi, Vào HTX đời đời ấm no” !
    Bà con Nông thôn tuyệt đối tin tưởng vào Đảng và Chính phủ , sau một thời gian ,cái tên HTX gắn liền với sự đói nghèo làm cho người Nông dân còn sợ HTX đến bây giờ !

 9. thongreo00 says:

  Bác Cua bình về chuyện dân gian mượn tay xã hội đen đòi nợ rất đúng. Nhưng bác quên hoặc chưa muốn nhắc đến con voi to lù lù trong phòng(the elephant in the room): người dân dùng mafia để giải quyết tranh chấp đã loạn, công quyền cấu kết với xã hội đen mới là thảm họa. Và thảm họa này phản ánh sự bất lực của công quyền. Cũng như chuyện đòi nợ, trong xã hội thượng tôn pháp luật, thì chuyện đó không thể xảy ra.

 10. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Chiều hôm qua sau khi đọc lại entry này của TC tôi nảy ra một ý nghĩ tuyệt vời (với tất cả sự khiêm tốn của người H’Mong tôi vẫn phải tự khen).
  Đó là HC chúng ta đề nghị ông Giang Công Thế (cua sạch) ứng cử Quốc Hội VN trong kỳ bầu cử gần nhất.
  Ông GCT có đầy đủ phẩm chất, điều kiện sự ủng hộ từ mọi phía để trở thành một đại biểu Quốc Hội xứng đáng. Một nghị viên đẳng cấp quốc tế có khả năng đóng góp nhiều cho quá trình dân chủ hóa ở VN.
  Về phẩm chất với tư cách nghị tiềm năng của ông GCT thì có rất nhiều điều để nói. Tôi xin phép đề cập một điểm chính.
  Ông GCT có óc (trí tuệ), có tim (tấm lòng) với quê hương đất nước VN như chúng ta biết.
  Trên hết là ông sẽ rất vững vàng đứng về phía cử tri trước mọi mưu toan “lôi kéo và nói ngả nói nghiêng” vì ông trên có RĂNG và dưới có CÁT TÚT.
  Mong các bác HC cho ý kiến. Chúc mọi điều tốt đẹp.

  • Mười tạ says:

   ổng đi họp suốt ngày, ai viết blog?

   • thongreo00 says:

    Lúc các ông bà nghị khác ngủ gật, thì cụ Cua tranh thủ viết cũng được. Cụ ấy nổi tiếng viết nhanh, viết bất cứ chỗ nào, trên máy bay, ở phi trường, đều có bài hay. Chỉ sợ gần mực thì đen, cụ ấy viết theo định hướng thì chán lắm! 🙂

    • CD@3n says:

     cụ Thongreo00- hỏi lại cụ cho chắc : Mực = Squid ( Grill Squid “one sunny” is very special you can’t help it – mực “một năng” mà nướng thì ..thôi rồi…!) hay là Ink…black = china Ink ? phải tránh xa vì rất “tâm tư”…?!

    • thongreo00 says:

     Nghe nói có nhà hàng ở Việt nam có quảng cáo món đặc sản Grilled Ink (Mực nướng) ngon lắm, chẳng biết có phải mực nhập từ TQ không? 😛

    • Mười tạ says:

     Vậy thì bên TTX VN và VTV phản đối: dân thì vào HC đọc … thời sự; BBC thì ghi theo nguồn tin HC hihi

  • Trần says:

   Hoan hô!
   Ý tưởng “tuyệt vời”!
   Có điều cẩn trọng, phải nghĩ cách đề cử sao cho khỏi giống nàng Tố Tâm của Hoàng Ngọc Phách, sau chỉ 36 ngày lên xe hoa, cờ-lốc bỏ “mọi phía”, cả chồng mới cưới lẫn người tình dai dẳng, mà đi!

  • TM says:

   Chỉ sợ bác Cua mà bước vào nghị trường thì từ một người có óc và có tim sẽ biến thành một người chỉ có tóc và có chim thôi.

   • TamHmong says:

    Chào chị TM. Sở dĩ tôi mong TC ứng cử Quốc Hôi dù khả năng thắng cử không cao. Chúng ta nhớ trường hợp ông Lê Kiên Thành con TBT Lê Duẩn tự ứng cử không trúng.
    Nhưng không phải là không có khả năng. Chắc chắn là cao hơn ông LKT nhiều.
    -Chắc chắn sắp tới người ta phải nâng tỷ lệ Nghị viên không phải đảng viên CS và những người không ở trong chính quyền lên.
    -TC là người của công chúng khá nổi tiếng và có ảnh hưởng không nhỏ trong thế giới mạng lại ôn hòa. TC cũng có quan hệ rộng trong ngoài nước nên là một ứng cử viên hợp lý cho chính quyền và được cử tri ủng hộ.
    Chúng ta mong muốn TC ứng cử và thắng cử vì nhiều lẽ
    -TC chính thức là một THẢO DÂN dù không tầm thường nhưng vẫn là THẢO DÂN. Ảnh hưởng xã hội mà TC có được hoàn toàn là tự gây dựng không phe, không nhóm, không chống lưng.
    Việc TC là nghị viên và là nghị viên xứng đáng (tôi không nghi ngờ) cho cả xã hội VN thấy là trong xã hội VN hiện nay tiềm ẩn nhiều người có hiểu biết và thành công nghề nghiệp sẵn sàng tham gia chia xẻ trách nhiệm lãnh đạo xã hội không vì “miếng cơm manh áo”, danh vọng mà vì trách nhiệm với đất nước.
    -Những người như vậy có mặt trong Quốc Hội sẽ dần dần mang lại bộ mặt khác cho Quốc Hội và ít nhiều có cộng hưởng trong xã hội.

   • TM says:

    Dạ anh THM. Đồng ý với tất cả những lý lẽ anh đưa ra.

    Ai cũng muốn quốc hội gồm những con người có óc và có tim. Tất cả chúng ta cũng đều biết rằng VN không thiếu người có óc và có tim. Chỉ có lãnh đạo là không có mà thôi. Và ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Những người có óc và có tim thuộc loại con ưu tú của đất nước như Lê Kiên Thành, Cù Huy Hà Vũ, GS Nguyễn đăng Hưng, việt kiều từ Bỉ về VN cống hiến, đều đã học đòi ra tự ứng cử vì nghĩ mình có óc và có tim là đủ. Kết quả là loại từ vòng gửi xe.

    Ngay cả người bạn vĩ đại của anh, người đại cựu du học sinh Liên Xô, đại cựu đồng nghiệp Nghĩa đô, đại cựu con miền Nam kháng chiến, đủ thứ, dù có ngáo Mác Lê bậc nhất thiên hạ, cũng sẽ đứng xa ba bước mà nhìn chứ không dại dột ra ứng cử đâu.

    Tôi tin bác Cua đủ khôn ngoan và thức thời.

    • Hoàng cương says:

     Vấn đề thuận lợi cho anh Giang Công Thế ra ứng cử nghị sĩ quốc hội khóa tới 2016 ,là hợp thời .
     1- Việt nam đang đối diện với nhiều nguy cơ cả trong và ngoài nước …
     2- Nguồn tham mưu cho đảng bị động về tư duy hội nhập
     3- Nhân lực thúc đẩy gắn kết các thành phần trong xã hội quá yếu
     4- Thành phần danh lợi quá đông làm cho dân tộc trì trệ -dân oán than
     … trước những nguy cơ trực chờ khó lường , xu thế tri thức nhanh và hợp thời / quốc hội phải dành cho những người có tài năng đón nhận thách thức .

  • Mongun says:

   Thả cua sạch vào vũng nước bẩn liệu nó còn sạch không hở cụ?

  • TC Bình says:

   Tui ủng hộ lão Cua ứng cử
   Thành nghị viên…cú rũ…nghị trường
   Bởi chưng tài nghệ phi thường
   Sơ sơ phác thảo vài đường như sau:

   Răng vẫn chắc như gàu máy xúc
   Bi vẫn căng, cát tút rắn đanh
   Tài riêng thừa sức họp hành
   Thi đua phát biểu…loanh quanh…sáng…chiều

   Chưa kể lúc giở chiêu chém gió
   Lúc thao thao nói có thành không
   Lúc buồn man mác cõi lòng
   Mắt lim dim ngủ, bão giông chẳng nề

   Rồi những lúc lê thê facebook
   Lại có khi viết blog Hang Cua
   Đôi khi tiệc rượu cò cưa
   Việc dân tranh thủ, vẫn thừa thời gian

   Tài nhiêu đó đủ làm đại biểu
   Thay mặt dân trù liệu việc công
   Hang ta có nhất trí không
   Theo lời lão TamHmong đệ trình ? 🙂

 11. Nguyễn Bình says:

  TRẢ LẠI TÊN CHO EM: HỆ THỐNG CẦM ĐỒ QUỐC GIA

  Ngân hàng (Banking in Vietnam): Ở Việt Nam, ngân hàng không phải là ngân hàng mà là cái hiệu cầm đồ, vì ngân hàng Việt Nam hoạt động như cái hiệu cầm đồ. Có người sẽ hỏi tại sao lại thế? Câu trả lời: Ở Việt Nam, muốn vay ngân hàng, thì phải có tài sản thế chấp. Cứ đút sổ đỏ đất, giấy tờ ô-tô vào ngân hàng là rút tiền ra, rồi muốn tiêu tiền thế nào cũng được, tiêu thoải mái, không ai kiểm soát. Ngân hàng không chay vay trên cơ sở phương án sản xuất, kinh doanh mà cho vay trên cơ sở tài sản thế chấp – đấy là hoạt động kiểu hiệu cầm đồ. Vì ngân hàng không cho vay trên cơ sở thẩm định doanh nghiệp, phương án kinh doanh, nên chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng Việt Nam lởm khởm nhất thé giới, và cũng vì thế mà nợ xấu ở xứ xở áo dài nước ta cao nhất thế giới.

  Trong két sắt ngân hàng ở Việt Nam, tiền thì không có, nhưng sổ đỏ, sổ đăng ký ô-tô … thì nhiều vô kể. Do đó, hệ thống ngân hàng Việt Nam là Hệ thống Cầm đồ Quốc gia.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ này như anh Bình Ruồi hay sao ấy 😛

   • Nguyễn Bình says:

    Anh Bình Ruồi cũng đang phải vượt cạn. Phải hót một đống tướng nợ xấu trong bối cảnh ngân sách trống rỗng … là không đơn giản đâu.

    Đem nợ xấu ra bán cũng không dễ đâu, vì nợ xấu nằm ở Vinashin, Vinalines, đất đai, bất động sản … toàn những thứ khó bán cả. Hơn nữa, tàu bè, tài sản … bây giờ gỉ, hư hỏng hết rồi, nên chỉ bán sắt vụn. Đất đai, bất động sản được thế chấp cho ngân hàng với giá gấp vài chục lần giá thị trường, nên giờ đem bán cũng chả được mấy đồng. Anh Bình phải đợi đất “sốt” thì mới đem bán đất.

   • Trần says:

    Vừa qua “chất vấn” 3 ngày, không hề hề đụng đến Bình Ruồi. Ta nên học tập làm theo! 😛

 12. Nguyễn Bình says:

  Chính sách thuế: Chính sách thuế quốc gia mạng nặng cảm tính, xin cho và nhằm vào mục tiêu đảm bảo nguồn thu ngân sách (để các quan đốt tiền). Chính sách thuế quốc gia không được thiết kế để đảm bảo (1) công bằng xã hội, (2) thúc đẩy sử dụng các loại tài nguyên được sử dụng hiệu quả – đặc biệt là đất đai, tài nguyên rừng, mặt nước, khoáng sản … (3) khuyến khích doanh nghiệp và người dân thúc đẩy kinh doanh, khởi nghiệp và nộp thuế cho nhà nước.

  Đất là tài nguyên quan trọng, là đầu vào của nhiều lĩnh vực kinh doanh, nhưng không được nghiên cứu và thiết kế sát thực tế để khuyến khích sử dụng đất hiệu quả. Thuế đất, đặc biệt là đất nông nghiệp quá thấp, đã khiến đất đai bị bỏ hoang cho cỏ mọc rất nhiều. Thuế đất thấp đã khiến tình trạng đầu cơ đất tràn lan và nguy hiểm hơn là tài nguyên đất được sử dụng rất kém hiệu quả. Người cần đất để sản xuất thì không thể có đất, còn người có đất thì lại không biết sử dụng đất để làm gì, để đất cho cỏ mọc, vì đất không bị đánh thuế …

  • Trung Hiếu says:

   Bác Nguyễn Bình mới chỉ đề cập đến việc thu thuế là việc mang lại tiền cho nhà nước. Theo cháu thì sau khi thu xong rồi đem chia cái số tiền này cho ai và bao nhiêu còn nhiều cái đáng nói hơn cơ ạ. Màu mỡ từ việc chia bánh lớn hơn nhiều so với việc cấu véo mấy cục bột khi làm bánh. Hehe

  • Hoà Bình says:

   “(1) công bằng xã hội, (2) thúc đẩy sử dụng các loại tài nguyên được sử dụng hiệu quả – đặc biệt là đất đai, tài nguyên rừng, mặt nước, khoáng sản … (3) khuyến khích doanh nghiệp và người dân thúc đẩy kinh doanh, khởi nghiệp và nộp thuế cho nhà nước.”

   Đúng vậy. Thế nhưng ở ta 3 mục tiêu của CS thuế cần phải đảm bảo thì không làm được (DN nghiệp không được hỗ trợ/khuyến khích, SX không được thúc đẩy, tài nguyên nguồn vốn của XH bị cấu xé, tước đoạt vì tham nhũng) mà còn phát sinh tăng thu các khoản phí trời ơi, phí chồng phí. Nói đến cơ quan thuế là DN chỉ biết lắc đầu. Chỉ cần thủ tục đi khai báo thuế, nộp hồ sơ thuế thì DN đã ngấy đến tận cổ, không muốn làm ăn gì nữa. Muốn tăng thu, tận thu nhưng lại gây khó và thể hiện sự ban ơn.
   Chắc cơ quan thuế hiểu được rằng: Tôi có 10 tỷ, Tôi bỏ ngân hàng thì 1 năm tôi có 1 tỷ lãi suất (thấp nhất). Lấy tiền đó ra xài và 10 tỷ tôi vẫn còn, rồi ông thuế cũng chẳng hoạnh hoẹ được gì, ông/bà thuế cũng không có việc làm. Vậy thì tội gì tôi bỏ tiền ra mua máy móc nhà xưởng, thủ tục này nọ, chạy ngược chạy xuôi, ông này hoạnh bà kia hoẹ, lo đêm lo ngày hao tài tốn sức mà 1 năm chắc gì kiếm được 1 tỷ lãi.

   Một đất nước không biết thu thuế và CS thuế không khuyến khích được XS thì làm gì có của cải sinh sôi, làm gì có sự phát triển. Nhức nhối.

 13. Nguyễn Bình says:

  1. Lĩnh vực tiền tệ (chính sách tiền tệ): Cơn bão nợ xấu tàn phá nền kinh tế đất nước, giết chết gần hết các doanh nghiệp nội địa. Số lượng doanh nghiệp nội địa còn tồn tại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Lãi suất cho vay thuộc diện cao nhất thế giới, khiến doanh nghiệp không trụ nổi, sản phẩm sản xuất ra còn đắt hơn cả sản phẩm nhập khẩu khiến hàng hóa sản xuất trong nước không thể cạnh tranh nổi. Hiện nay, 70-80% tín dụng ngân hàng chảy vào cho vay tiêu dùng. Tỷ lệ cho vay doanh nghiệp cực thấp. Vì vậy, nợ xấu sẽ tiếp tục gia tăng mạnh, chứ không thể giảm được, vì tiền không được đưa vào sản xuất để đẻ ra tiền mà được bơm vào chi tiêu và đầu cơ bất động sản. Doanh nghiệp chết nhiều, thất nghiệp gia tăng, trộm cướp gia tăng, xã hội tất loạn.

  2. Lĩnh vực tài chính (chính sách tài khóa): Chi tiêu ngân sách từ trung ương đến địa phương hết sức bậy bạ, đốt tiền của dân vô tội vạ khiến ngân sách thâm thủng nặng, không có lối thoát. Do đó, tứ trụ triều đình phải thay phiên nhau đi một loạt nước xin tiền, xin viện trợ về để phá phách tiếp. Tiền đáng ra phải được bơm vào xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng giáo dục, hỗ trợ doanh nghiệp, giúp nhân dân khởi nghiệp, nhưng lại được bơm vào xây TƯỢNG ĐÀI VÀ TRỤ SỞ HÀNH CHÍNH HOÀNH TRÁNG, để quan chức bóc lột, ăn % dự án … Tóm lại, chính sách tài khóa hiện nay đã vỡ trận, không kiểm soát nổi, khuyến khích các ngành, các cấp đốt tiền, móc ngân sách ra để làm giàu cá nhân, giết doanh nghiệp và nhân dân.

 14. CD@3n says:

  – cập nhật, nóng nè, hay nè, vào cầu nè :
  “Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký QĐ có hiệu lực thi hành từ ngày 19-11 cho phép Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội được tuyển sinh, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả học tập và cấp bằng tốt nghiệp với hai ngành mới mở này theo quy định hiện hành.
  Tuy nhiên, quyết định này của Bộ GD-ĐT khiến nhiều chuyên gia giáo dục, người học và cả các trường ĐH khác đều bất ngờ.
  Tháng 12-2014, khi tình trạng đào tạo lĩnh vực khoa học sức khỏe bị kêu ca nhiều về chất lượng đào tạo, chính Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi đến các cơ sở giáo dục ĐH thông báo tạm dừng xem xét mở ngành đào tạo trình độ ĐH các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền và trình độ ĐH, CĐ với ngành dược học tại các trường đa ngành không thuộc chuyên ngành y dược.”
  ( xem thêm : http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20151126/bat-ngo-dh-kinh-doanh-va-cong-nghe-mo-nganh-y-duoc/1009651.html).
  ———————————
  – Đúng “qui trình”, có gì đâu mà phải ” ngạc nhiên”, cũng như cấp phó, không quá 3, tới 4 phải ‘xin ý kiên”…mà bây giờ có Bộ tới đủ 1 đội bóng “Đá” như Barca, MU, Chelsea…!

 15. Mười tạ says:

  Trường phái văn minh phương Đông là “bí kíp”: người người bí kíp, nghề nghề bí kíp, làng làng bí kíp,… mà Trung Hoa là đại diện. Cho nên họ hết xây dựng Great Wall, thì đến Fire Wall.

  Văn minh phương Tây, trái lại, là văn minh “chia sẻ”: từ những đoàn tàu đi thám hiểm, những nhà truyền giáo, rồi đến GPS, Internet.

  Có lẽ những người trồng lúa, quanh năm với thửa ruộng của mình, nước và phù sa cũng chờ những cơn lũ mang về, nên ko có điều kiện tiếp xúc với cái mới, đành lấy cái “kinh nghiệm”, khoát lên nó chút màu sắc “bí kíp” để khẳng định giá trị bản thân.

  Những người chăn cừu, trái lại, phải du mục đến những đồng cỏ mới, môi trường mới, chuyện trò với những con người mới, nghĩa là tiếp nhận và chia sẻ thông tin.

  Rõ rằng, nền “văn minh bí kíp” bị hụt hơi so với nền “văn minh chia sẻ” – có lẽ nhiều người đồng ý chuyện này.

  Nhưng thực hành nó, lại ko đơn đơn giản. Văn minh chia sẻ cần có nền tản “tôn trọng sự khác biệt”, nghĩa là ko có chuyện loại ai đó ra khỏi cuộc chơi bằng sức ép số đông, bằng lập luận còn phải tranh cãi.

 16. CD@3n says:

  – dính dáng đên “Fây”, nếu không xem, không thê biết có hồi kết : 3C = Cà Cuống…Cay” ! :
  (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/275396/-3-can-bo-co-loi-khi-dung-facebook-che-chu-tich-tinh-.html).

 17. A. Phong says:

  Như vậy dân ta tiến hóa từ chưởi mất gà lên đến loa phường, và bây giờ tiến vững chắc lên loa mạng. Người dân có thể thấp cổ, nhưng không còn bé miệng nữa.
  Vụ “khuôn mặt kênh kiệu” có thể trở thành một tiền lệ: không thể cả vú lấp miệng em nữa.  
  Mạng internet đã trở thành “vũ khí giết người hàng loạt”.
  Lành đồn xa; dữ đồn xa.

 18. CD@3n says:

  – du lịch VN đang ở đâu? và ngài bộ trưởng vộ Văn Thê-Du kê tiêp, sẽ được ngài Tuấn Anh, tiền nhiêm, thì thầm “chuyền lại’ những gì, có “ma” mới biết, nhưng xin trích lời ngài PTT Vũ đức Đam : “Nhìn sang Thái Lan, Malaysia, họ có 27 – 30 triệu khách/năm; Singapore cũng có 15 – 16 triệu khách. Thu nhập từ khách du lịch của Thái Lan một năm cũng 50 – 60 tỉ USD. Mình chỉ được khoảng 10 tỉ USD, khách được khoảng 8 triệu. Bây giờ đặt ra những vấn đề gì?”.
  – phải đặt ra những vấn đê gì? câu hỏi “vĩ mô”, xin cầu viện đến “thần Facebook – Zuckerberg” , mời tất cả vào link này : (http://www.bbc.com/vietnamese/mobile/vietnam/2012/02/120203_us_blogger.shtm)
  xem xong, mới thấy : “nói ATM mà không phải là ATM…ATM không có gì Mời..?!”, và BT Văn – thẻ -Du của “chúng ta” “vui tính” là “đúng qui trình” !!!

 19. CD@3n says:

  – cái gì cũng có “2 mặt”, sự vật luôn biến chuyển, entry này của TC, có thê hiêu được “sâu thẳm ý” khi nêu lên chủ đề này, và “không sai, nhưng chưa thê hoàn toàn đúng”, nếu XH phát triên theo chiêu hương ‘có cả một rừng luật, khi xử chỉ dùng mội Luật Rừng”, thì… và nên nhắc lại, lời 1 đai biêu QH của TP HCM, có bằng luật, khi nhân xét vê cuộc đấu tranh chống “tham nhũng- quốc nạn” : “giờ đây kẻ tham nhũng đã XỬ người tố cáo tham nhũng” ( đb Trường trọng Nghĩa).
  – cũng nhân entry này, xin nêu lên 1 nghị vấn, tồn tại trong mối quan hệ giữa “CS và XHĐ” ( xin nhắc lại, nghi vấn này không phân biệt chế độ XH) : luôn có mối quan hệ “ngầm”…chỉ xin đơn cử một ví dụ : không bao giờ dẹp hết các “tụ điêm ăn chơi”, bởi những nơi “thác loạn” này, là nơi CS gài người vào, theo dõi và lần ra các đầu mối vụ trọng án, khi các trùm băng nhóm XH đen và đàn em đến “đập phá” sau mỗi phi vụ thành công., kể cả kẻ “bán linh hồn cho quỷ dữ” tới để “hưởng lạc”….?!
  Chỉ có điều, trong mối quan hệ “công vụ” này, nếu mà lơ là “học tập và làm theo…”, rồi suy thoái, biến chất…thì …”xuống hố cả nút”…!
  nếu “sai ISO’, xin chỉ bảo, đừng ném đá : I +SO “nắm”…!

 20. Tối qua em đã còm bác TC uống viagra rởm nên phấn khích quá với ý tưởng mượn face làm chuyện xã hội không làm nổi. xin gạch thêm mấy đầu dòng:
  -Sữ dụng công cụ dư luận là để đòi công lý có từ thời kinh dương vương. Trước khi có điện,dân ta đã biết chửi.Hồi bé tí đi sơ tán,em thường xuyên chứng kiến các bà mẹ vn dù anh hùng hay không chửi vài ngày liền,chửi liên thông trên mọi ngả đường để đòi 2 xu bánh đúc hay con gà què chết thảm. Ngay tuần trước,một bà dáng đứng bến tre gần ruộng em chửi suốt sáng để bà con ai đi qua cầu đều nghe thấy món nợ ông láng giềng không trả. Có đại gia còn thuê Ôtô căng băng rôn diễu phố…đòi nợ.Chính xác bộ Văn thể du nên đề nghị UNESCO công nhận chửi là di sản văn hóa phi vật thể chói tai nhất thế giới. Nhưng quan trọng là chẳng mấy hiệu quả. VÂ
  vấn đề nằm ở người bị chửi
  -Có nhiều chuyện tất cả các nơi đều chửi ầm ĩ từ báo chính thống đến quán vỉa hè,còn trên net thì tàn ngập như vụ hàng TQ.vâng,ai cũng chửi,hàng TQ bán vẫn chạy.
  vấn đề nằm ở người chửi
  -Tựu trung lại,face hay cái mõ làng cũng chỉ đều là công cụ.tất nhiên face tốt hơn mõ hàng triệu lần,nhưng vẫn chỉ là cái mõ trong ngôi làng vn.
  -quê ngoại em ở nam định,một tỉnh bắc bộ điển hình,hồi bé có ấn tượng nhất là các quí ông thành nam sáng ra làm cút rượu,rồi bàn chuyện thế giới đến xế chiều. mấy chục năm quay lại,vẫn thế. thay vì cầm điếu cày,bây giờ tay ai cũng lăm lăm quả phone,bàn đủ chuyên thế giới.
  vấn đề là không làm gì cả
  -công cụ nào cũng có mặt trái. 20 năm nay em cắt VTV,sau đó cắt luôn tv. gần đây em cắt luôn net cho các cháu nó lành, thi thoảng có việc thì sử dụng đúng cái mình cần ,nhân thể ghé vài HC chọc ngoáy 15′

  • Hiệu Minh says:

   Theo bác TPV thì không nên làm gì cả, cứ ngồi đợi cho xã hội tự thay đổi.

   Bác khuyên mọi việc có người khác lo, mình cứ uống rượu dài dài. Chỉ hơi ngạc nhiên là bác cắt tivi, cắt mọi liên hệ với xh mà vẫn vào hang Cua rồi khuyên mọi người theo bác. Có gì đó không ổn trong tư duy.

   Hôm trước bác bảo bác ở miền Tây, hôm nay lại kể có quê ngoại ở thành Nam (Nam Định), chả hiểu quê bác ở đâu. Không cẩn thận bác thành người không có quê vì các địa điểm trong comment không nhất quán.

   Tuy nhiên, tôi nhớ comment của bác lại mang tính nhất quán về “ngồi im”, nó thông suốt …

   http://hieuminh.org/2015/11/08/myanmar-bau-cu-tu-do-sau-25-nam/#comment-203326

   • Hiệu Minh says:

    Trong comment của bác TPV (entry Myanmar – link dẫn ở trên) bác có nhắc “Em không nghĩ ở VN có nhiều đại trí thức nhận thức được mối liên hệ giữa khó khăn của nông dân và thể chế chính trị,nói gì đến nông dân thứ thiệt như bọn em”

    Bác TPV là một trí thức (biết dùng net, biết comment về toàn cầu, về địa chính trị), bác nói bác ở quê, thì đó là người trí thức có mối liên hệ tốt nhất giữa nông dân, thể chế chính trị, đâu phải tìm đâu xa.

    Thế nhưng bác lại chê trí thức nước nhà, bản thân lại kêu gọi mọi người đừng làm gì, trùm chăn ngủ kỹ, sáng tối rượu chè, thử hỏi bác có thấy công bằng với chính mình.

    • Mười tạ says:

     vậy thì gọi là “trí ngủ” thôi 🙂

    • thongreo00 says:

     Bác Tổng nói tới, em nhớ luôn, cụ TPV còn là thầy giáo, vì có còm cụ khoe đang trao đổi với đám học trò. Thế nhưng khẩu khí của cụ lắm khi khá ngang tàng, lại hay nhắc đến chuyện nhậu nhẹt, e không được sư phạm cho lắm!

  • Hiệu Minh says:

   Để ý thời gian còm của bác TPV ngay trong entry này đã thấy nó trải dài từ 11:00 AM đến 11:00PM (giờ GMT). Có lẽ bác chọc ngoáy hang Cua cả ngày 😛

  • Trần says:

   “Công cụ nào cũng có mặt trái”, kể ra cũng đúng. Vấn đề là người dùng công cụ tận tâm dụng cách mặt phải. Thiệt phúc cho tôi, IT mặt phải là chính và rất rộng cho nên người i- tờ IT như tôi may mắn luôn được “diện kiến” mặt phải, ít khi gặp phải mặt trái.

   Một lần, nhờ IT, được cháu Nguyễn Hoàng Lan đang làm tiến sĩ luật học Hiến Pháp bên Mỹ “dạy cho”: các sự kiện áo vàng áo đỏ Thái Lan cho thấy dân chủ là điều kiện cần và việc sử dụng dân chủ là điều kiện đủ, thì thấy “vỡ ra”.

   Tuy nhiên, công nhận là những người thuộc ĐÊM GIỮA BAN NGÀY thích dùng mặt trái của công cụ lại làm cho mặt phải của công cụ càng thêm ĐÊM DÀY LẤP LÁNH .

  • huu quan says:

   pác Tổng ui, iem là dân Nam Định đây, theo em biết thì dân Nam định đòi nơi theo phong cách của Hải Phòng (Mà đúng ra là Hải Phòng học Nam định mới đúng) nhưng không dùng Hoa cải mà dùng món dao lê mã tấu, ít khi dùng online lắm vì nó không xây nhê gì.

 21. TamHmong says:

  Chào các bác HC và TC. Cám ơn TC về bài viết rất thú vị. Lần này sự khâm phục của tôi đối với TC đã trở thành ngường mộ.
  TC không những đã trở thành người của công chúng mà còn không ngại “vẽ đường cho hươu chạy”.
  Tôi hay ghé vào FB của TC. Không khí nhẹ nhàng êm thấm. Không thấy ai vào nhắc các món “nợ tình”. Công phu đàm phán dàn xếp quả là tuyệt đỉnh. Đáng cho bà con HC học hỏi và nhờ tư vấn.
  Đặc biệt các bạn trẻ. Chúc mừng TC.

 22. TM says:

  Mong rằng anh Mark Zuckerberg có khả năng giúp người dân lật mặt quan tham.

  Dân IT như bác Cua có thể lập ra một trang mạng để mọi người đưa lên những sự kiện ăn chặn, phạt hay thu thuế trái luật, rút ruột công trình, cất nhắc người thân, giao thầu bất minh, v.v.

  Điều kiện hoạt động phải có ISO – qui tắc ứng xử rõ ràng, và moderator phải bảo đảm không đưa “nửa sự thật”, chứng cớ khống, vu cáo, nhập nhằng, bảo đảm an toàn cho người tố cáo, và tránh va chạm pháp luật để có thể bị 16 cơ quan chức năng cùng “vào việc” phạt 5 10 triệu, v.v

  Ấn độ đã lập một mạng như vậy, nhưng hình như không hiệu quả.

  • Xôi Thịt says:

   Chắc chị TM nhắc đến trang http://www.ipaidabribe.com ???

   Bây giờ nó đã lan ra ngoài Ấn Độ và đã có vài chục nước (?).

   Vay nợ là quan hệ dân sự và mức độ nghiêm trọng chưa cao lắm.

   Hối lộ, quan tham mang tính hình sự/hành chính (tùy mức độ) lại liên quan trực tiếp đến bộ máy công quyền. Nếu dựng 1 site riêng biệt thì site/site owner sẽ là đối tượng tấn công theo nhiều nghĩa của cả giới công quyền lẫn các đối tượng khác. Nếu ai đấy đứng ra cũng nên bám vào FB để tận dụng sẵn khả năng lan tỏa cũng như các phương pháp bảo vệ của FB. Công sức xây dựng cũng đỡ hơn rất nhiều.

   • TM says:

    Vâng, đúng vậy. Cái tên I Paid a Bribe nghe hay hay. Nếu nó đã lan tỏa thì tốt quá, cần có một trang tiếng Việt.

    Hiện nay người Việt có trang “Tôi và Sứ Quán” mà bác XT vừa dẫn ra cũng hay, người thật việc thật, và chưa thấy ai bị phạt 5, 10 triệu vì nói xấu chính quyền. 🙂

 23. Có vẻ HC nổi tiếng phết.Lúc sáng em còm Thổ là mắt xích quá yếu của NATO và CNN giống VTV thì CNN vội vàng tung ra bài này để chữa thẹn :NATO survived Cold War, but can it survive downed fighter jet?!!!!

 24. TC Bình says:

  Xin phép các cụ “khuân vác” bài này về. Đây là hình thức đòi nợ theo kiểu xã hội đỏ thành công. Có hình chụp giấy tờ làm bằng chứng nhưng tui…bó tay. Các cụ thông cảm.

  Tiền về tiền về cả nhà ơiiiiiiiiii. Em vui quá! Thư của Phó tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco hoàn trả tiền lạm thu lệ phí cấp hộ chiếu & giấy khai sinh cho con em. Họ đã lạm thu của em $50 giấy khai sinh + $170 hộ chiếu = $220. Tổng số tiền hoàn trả: $130 money order + $15 gift card Starbucks = $145, bonus thêm tấm thiệp mừng Lễ Tạ Ơn nữa hihi
  Biểu tượng cảm xúc smile
  Sau 5 tháng gửi email khiếu nại đến Cục Lãnh Sự, Vụ Pháp Lý và Điều Ước Quốc Tế, Thanh tra Bộ Ngoại Giao, Thanh tra Chính phủ… với bằng chứng là biên lai lạm thu, hôm qua tiền đã được hoàn trả chính chủ với lời xin lỗi rất chân thành. Vợ chồng nhà em nhận thư xong, xúc động quá liền ra quán Starbucks mua nước uống ăn mừng ngay và luôn hihi. Việc xin lỗi và hoàn trả tiền của LSQ San Francisco có ý nghĩa rất lớn với cá nhân em, bởi 5 tháng trước khi em phát hiện mình bị lạm thu, em rất ngỡ ngàng & tức giận. Em xót tiền là 1 phần rất nhỏ! Em tức giận cho những người cán bộ lãnh sự là những người mang danh đại diện cả một đất nước ở nước ngoài mà lại ngang nhiên vi phạm pháp luật và ăn chặn tiền của đồng bào mình. Em rất hi vọng với thái độ cầu thị như vầy, từ nay LSQ VN tại San Francisco sẽ công khai niêm yết bảng giá, thu đúng thu đủ giống như LSQ tại Berlin, tại Bỉ để bà con mình được nhờ .

  Nguồn: https://www.facebook.com/groups/toivasuquan/?ref=ts&fref=ts

  • TranVan says:

   Tôi đã bị nhiều lần , nhưng đành phải chi thêm vì nếu không có “phụ thu” thì nhân viên sứ quán sẽ không có đủ chi phí cho đời sống thường ngày.

   Nhỡ bản thân và vợ con bị ốm đau thì còn thảm hại hơn. Đau răng nặng luôn luôn là …. tai nạn to !

   Nhà nước, nếu có chính sách cấm “phụ thu”, thì nên sửa lại lương bổng và bảo hiểm y tế tốt hơn cho nhân viên sứ quán.

   • Thanh Tam says:

    Đây thực sự là vấn đề nan giải của Nhà nước Việt Nam đấy Bac Tran Van ạ ! Thực sự nó là cái vòng luẩn quẩn :
    – Thứ nhất là về chế độ lương : Nếu tính thang lương cao nhất như Chủ tịch nước, thủ tướng CP thì cũng chỉ duy trì cuộc sống bình thường ở VN với gia đình tối thiểu 2 vợ chồng, hai con . Không thể mua sắm được những phương tiện đắt tiền như xe hơi trên 1 tỷ đồng , xây nhà ,mua nhà , căn hộ tối thiểu 3-5 tỷ đồng , nếu 2 vợ chồng không ốm đau bệnh tật nặng, nuôi 2 con từ bé đến 23 tuổi suôn sẻ thì không thể có tiền tích lũy, tiết kiệm từ lương! …Ở VN ai cũng biết từ “lương” gắn với ” bổng” ! Tại sao lương thấp , lý giải như vậy thì Công chức ,viên chức phải khó khăn lắm chứ ! Tại sao xe hơi VN có giá đắt nhất thế giới mà có lúc khách hàng “đặt” tiền hàng tháng mới có xe ? Không phải đối tượng mua xe đều là Doanh nhân ! Có cháu mới vào biên chế được 4-5 năm mua xe hơi rất xịn , cháu chỉ là nhân viên địa chính phường xã , hoặc một số vị trí ” hot” nào đó ! Đối với các công chức, viên chức này thì danh nghĩa lương họ rất thấp, nếu xét tiêu chí hộ nghèo họ cũng đạt…bắt buộc chính phủ phải tăng lương cho họ ! Có một quan chức Bộ TC đã nói : ” Ai cũng có việc làm , nhưng không ai làm việc . Ai cũng có lương , nhưng không ai sống bằng lương cả “…!
    – Vấn đề y tế VN càng rối vì nước thì nghèo mà cứ phải gắn cái đuôi “XHCN” nửa vời ! Chính sách Bảo Hiểm Y tế VN nó cũng như vấn đề lương bổng : ” Ai cũng được khám chữa bệnh , nhưng không ai được khám chữa bệnh đến nơi đến chốn ” , nó trở thành vấn đề ” Dân tuý ” của các nhà chính trị nửa vời ! Thành ra dân có thẻ Khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế , nhưng đó là chữa bệnh của cụ “lang vườn” thôi , chứ vào bệnh viện có muốn tốt là phải viện phí”.chui “rồi ! Hầu hết các bệnh viện đều của Nhà nước, nhà nước phải lo lương bổng cho đội ngũ nhân viên Bệnh viện cũng lớn ,còn tiền đầu tư Cơ sở, TTB…. Lúc nào cũng rất rất thiếu ! Nhà nước chữa cháy sự thiếu thốn này bằng cơ chế cho phép Các BV công được liên doanh, liên kết… Và thế là “các nhà tư bản ” cùng với Bệnh viện Nhà nước cùng “làm ăn “trên lưng bệnh nhân ! …
    Chưa nói đến vấn đề giáo dục – đào tạo và những vấn đề xã hội khác !

   • tayho says:

    Bác nói rất đúng , chỉ có điều tăng bao nhiêu mói đủ?

 25. Rồi. Ông chủ HC lén đi mua viagra chợ đen,vớ phải hàng tàu,nó ngấm ngược lên đầu.

  • Hiệu Minh says:

   Bác TPV nên lưu ý không nên dùng comment kiểu này. Bác có nhớ vụ anh Vũ Xuân Tửu bị bác nói gì?

   Xin nhắc về qui tắc ứng xử

   http://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/ trong đó điều số 5 nói rõ:

   Nội dung không gây chướng tai, gai mắt: diễn đàn không chấp nhận các ý kiến mang giọng tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin.

 26. Mít says:

  Tem! Lần này có vẻ bác lạc quan thái quá.
  Lang thang trên mạng, bất ngờ Mít đọc được một tin khá là bất ngờ. Bất ngờ không phải là ở thủ đoạn mà bất ngờ là ở người tổ chức. Nó đây :http://forum.vietdesigner.net/threads/canh-bao-nhung-cuoc-thi-logo-lua-dao.94548/
  P.S: Đã kiểm tra và thấy đúng.

%d bloggers like this: